Tòa nhà hành chính nghìn tỷ: Không ai xây như Đà Nẵng

KTS Hoàng Quang Huy. Ảnh: VNN

KTS Hoàng Quang Huy. Ảnh: VNN

VietNamNet trao đổi với kiến trúc sư Hoàng Quang Huy, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng về việc TP có kế hoạch di dời trung tâm hành chính nghìn tỷ.

Không ai xây như Đà Nẵng

Theo ông Huy, việc HĐND Đà Nẵng mới đây thảo luận vấn đề di dời trung tâm hành chính là có thể hiểu được. Dưới góc nhìn của một kiến trúc sư và là người làm quy hoạch, ông cho rằng tòa nhà hiện tại có những bất cập ngay từ lúc xây dựng.

Ông có suy nghĩ gì khi nghe thông tin TP có kế hoạch di dời trung tâm hành chính hiện tại?

Điều đó dễ hiểu thôi. Khi mà có phản ánh tòa nhà nóng hoặc thiếu dưỡng khí thì không thể xử lý bằng cách sửa chữa, chắp vá được. Nếu tòa nhà có vấn đề thì xây mới cũng là hợp lý và tôi ủng hộ.

Việc lựa chọn mô hình thiết kế tòa nhà như hiện tại được triển khai như thế nào, thưa ông?

Lúc khởi động dự án, thành phố có tổ chức thi chọn thiết kế ưng ý nhất. Có nhiều hồ sơ từ Hà Nội, TP.HCM cũng gửi đến. Hội đồng kiến trúc TP sau đó chấm mô hình thiết kế này của Hàn Quốc.

Lúc bỏ phiếu, tôi là một trong số vài thành viên không tán thành chọn thiết kế như hiện tại. Thời điểm đó tôi đang là Viện trưởng Viện Quy hoạch phát triển đô thị. Theo tôi, việc lựa chọn mô hình này chỉ dựa vào thiết kế mà quên mất cái quan trọng nhất là công năng sử dụng.

Những tòa nhà hình trụ thường gây khó cho việc bố trí, sắp đặt nơi làm việc. Hơn nữa kiến trúc với lớp kính bao kín hoàn toàn sẽ khiến bức bối, nóng hơn.

Xem thêm chi tiết bên VNN

Lời bình của Mao Tôn Cua: Theo ông KTS này, kiến trúc với lớp kính bao kín hoàn toàn sẽ khiến bức bối, nóng hơn…. Đây là câu nghe không hợp lý vì trên thế giới và ngay tại VN có rất nhiều tòa nhà toàn kính nhôm. Cái váy đụp Lotte hay Keangnam là những ví dụ nhãn tiền.

Tuy nhiên, nên để người có hiểu biết về KT phát biểu khách quan và nhất là những người trong tòa nhà đó cảm giác ra sao. Việc tìm ra nguyên nhân phải dựa trên chứng cứ khoa học, số liệu đo đạc tại những thời điểm và vị trí khác nhau, dùng các thống kê, chứ không phải chỉ nghe phản ánh của vài vị.

Việc kêu thiếu oxi có thể là có thật do hệ thống thông gió và điều hòa. Hoặc một số người quy hoạch đang ngửi thấy mùi tiền, não có vấn đề  và bỗng nhiên thấy thiếu oxi. Người làm việc trong tòa nhà thấy thiếu dưỡng khí hay các vị thế hệ 4G (muốn ăn phải phá) thấy thiếu oxi, xem hạ hồi phân giải.

34 Responses to Tòa nhà hành chính nghìn tỷ: Không ai xây như Đà Nẵng

 1. Vũ Quang mạnh says:

  Tôi rất đồng ý với bội dung phát biểu của ông với kiến trúc sư Hoàng Quang Huy.
  Nhưng tôi rất không đồng ý với “cách hành xử” và “thời điểm” phát biểu ý kiến của Ông kiến trúc sư, cựu Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng về việc TP có kế hoạch di dời trung tâm hành chính nghìn tỷ.
  Tôi vốn rất ngại khi nói hay phát biểu trên mạng như thế này. Tại sao khi ông có cương vị và có chức trách ông không phản đối? Chính nhà nước và nhân dân, vào thời điểm đó đã trao cho ông chức trách “Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng” để có ý kiến.
  Theo tôi, chính vì những vị “đạo đức giả”, và “hơi hèn”, “ngậm miệng ăn tiền” này mà chúng ta có nhiều vấn đề. Theo tôi cách tốt nhất là: ÔNG CỰU CHỦ TỊCH HỘI KHÔNG NÊN CÓ Ý KIẾN.

 2. CD@3n says:

  – cập nhật :

  “Hiện nay, UBND TP chỉ đạo và các cơ quan, đơn vị liên quan có phương án, sẽ triển khai khắc phục tình trạng nóng và thiếu dưỡng khí trong thời gian tới.
  Bên cạnh đó, một số cơ quan hành chính sự nghiệp đang nằm rải rác tại các địa điểm khác nhau, đặt ra vấn đề cần tổ chức làm việc tập trung để thuận lợi trong việc phục vụ nhân dân. Việc xây dựng trung tâm hành chính mới, chỉ mới là ý tưởng ban đầu, tầm nhìn dài hạn. Hiện, lãnh đạo thành phố chưa có bất kỳ cuộc họp nào để thảo luận về vấn đề này
  Theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP đã ban hành Quyết định số 4254, giao cho Sở Xây dựng chủ trì nghiên cứu, đề xuất việc triển khai quy hoạch và xây dựng khu trung tâm hành chính mới.”
  (http://www.nguoiduatin.vn/da-nang-phan-hoi-thong-tin-di-doi-trung-tam-hanh-chinh-2000-ty-dong-a254241.html).
  ————————–
  – xem tin trên, thấy “câu từ” rất “khéo”, “rào dậu” rất đúng “qui trình”, cái gì đến sẽ đến, trung tâm này hoạt động ngày 8/9/2014, và …ngưởi dân ĐN sẽ được “hỏi ý kiến”, rồi “nhất chí cao”, …để “DA là chúm khế ngọt..” ?! 🙂 :mrgreen: XD

  • CD@3n says:

   xem thêm, Mở thêm cửa kính để “đón gió tuoi” cho “quả bắp” 2K tỷ :
   —————
   “Ông Trần Đình Quỳnh, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết đang giao Sở Xây dựng nghiên cứu phương án này và trình thành phố trước khi lập gói thầu triên khai .
   “Không phải mở cửa sổ bởi kết cấu tòa nhà gồm lớp kính bao bọc kín và hình tròn, Đà Nẵng lại hay gặp mưa bão” – Tuy nhiên, nhiều nhà chuyên môn nhận định phương án mở thêm cửa đón gió có thể không khả thi, thậm chí thêm lãng phí. Ông Nguyễn Cửu Loan, Chánh Văn phòng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cho hay, việc cố gắng khắc phục sửa chữa có thể gây thêm lãng phí. ”
   “Kết cấu tòa nhà gồm lớp kính bao bọc kín hoàn toàn, việc mở cửa kính là không thể bởi gió mạnh sẽ gây mất an toàn. Tôi được biết việc mở cửa thông gió cho tòa nhà đã làm từ trước”.
   Trong khi đó, TTHC TP Đà Nẵng đã được trổ hai ba cửa kính rồi, tuy nhiên người ta đang nghi ngại việc trổ thêm cửa kính thì gió sẽ lột bung ra. ”
   “Chứ bây giờ không biết bảo hành kính của (đơn vị) Trung Quốc còn hạn nữa hay không, nếu còn thì sức mấy họ cho mở”. ( chua thêm : tòa nhà 37 tầng, lắp 20.400 m2 kinh cường lực, nhà thầu : Tầu khựa !).
   (http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/trung-tam-2000-ty-da-nang-ban-tay-trung-quoc-lap-kinh-3316375/)
   —————————
   🙂 :mrgreen: XD

 3. Do Nhat says:

  Hình như ông PCT Đà Nẽng phát biểu là “tòa nhè thiếu hố xí”, báo chí lại nghe ra là “thiếu ô xi”?

 4. A. Phong says:

  Tượng đài, tượng đài lại tượng đài…
  Hay dở không biết, chỉ cần hoành tráng.
  Ta hao tốn bao nhiêu triệu sinh linh, biển đảo, núi rừng để cố xây cho được tượng đài XHCN, giờ gần xong rồi, nóng quá không ở được. Nên lãnh đạo và con cái phải tạm lánh quá xứ giãy chết.

 5. TungDao says:

  Hồi xưa, trong một lần trà dư tửu lậu, tôi than không biết làm sao để giàu.
  Dễ ẹt. Cứ mỗi sáng thức dậy, ông đứng trước nhà hô lớn : tôi là người giàu nhất thiên hạ. 3 năm sau ông sẽ giàu. Thiên tặc. Đó là thuyết hấp dẫn, ông sẽ hối hận. Tào lao bí đao.

  Vừa rồi anh Hoàng xuân Vinh huy chương vàng, phá kỷ lục Olympic 2016 và làm chấn động địa cầu có một bí mật ít ai biết là mỗi sáng anh thức dậy hô to : tôi là nhà vô địch. 1.400 ngày anh đã hô to như vậy.

  Tại HC, lão Đô-Vật cứ mỗi còm lão còm : Văn3 bị ủn giờ đã trở thành thuyết Ủn Văn3.
  Tại Đà Nẵng, cứ mỗi sáng 1.200 con người tại tòa nhà trái bắp hô to thiếu oxy, nóng nực, khó thở giờ đã thành hiện thực.

  Ngày xưa nếu tôi tin thuyết hấp dẫn giờ tôi đã giàu, có khi giàu hơn lão Vĩnh An. Nhưng nếu thuyết này đến Ả-rập thì các tòa nhà trái bắp của họ sẽ bị bỏ hoang phế. Nếu thế, Ả -rập sẽ trở về thời kỳ hồng hoang.
  Đừng ai chia sẻ bí mật thuyết hấp dẫn này.

 6. CD@3n says:

  – Làm người tử tế có khó không? tại sao khi vể ‘vưởn, mới ước và chúc nhau “làm người tử tế” ?, weekend, mời các bạn coi ‘ci-ne-ma” nhé :
  (https://anhbasam.wordpress.com/2016/08/13/9559-nghich-ly-tran-van-thuy/)
  ——————–
  -Phim đã có từ lâu, nhưng xem, vẫn thấy còn “nóng hôi hổi” ..? 🙂

 7. CD@3n says:

  – góp với entry :
  ——————-
  “Thành phố Đà Nẵng, vốn được coi là đô thị lớn thứ ba trong nước, nhưng dự toán tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2015 xếp tới thứ 12 (11.661 tỉ đồng, chưa bằng nộp ngân sách trong một năm của Tổng công ty Rượu – Bia – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) với khoảng 13.000 tỉ đồng).
  Dự toán thu trên của Đà Nẵng còn kém xa so với các địa phương trong tốp 10 đã đành, lại còn thấp hơn cả “tỉnh lẻ” Bắc Ninh (13.306 tỉ đồng).
  Đà Nẵng có bãi biển thuộc hàng đẹp nhất hành tinh, có cả rừng, sân bay quốc tế và cảng biển quốc tế nhưng ngay trong khu vực duyên hải miền Trung vẫn đứng sau Quảng Ngãi và Khánh Hòa về dự toán thu ngân sách”.
  Cũng cần nói thêm rằng, tuy 6 lần đứng đầu bảng về xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và là địa phương nằm trong nhóm tỉnh, thành phố đạt điểm cao nhất về hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) giai đoạn 5 năm 2011–2015 nhưng năm 2015 Đà Nẵng chỉ thu hút được 44,3 triệu USD trong tổng số hơn 24 tỷ USD vốn FDI cấp mới và tăng thêm rót vào Việt Nam, tức là chỉ chiếm 0,18% xếp thứ 33/53 tỉnh thành cả nước.
  Về kinh tế là như vậy, về xã hội không thể không nhắc chuyện bức xúc mà người dân cả nước lên tiếng khi chính quyền Đà Nẵng để người Trung Quốc núp bóng người dân thành phố mua đất, làm ăn bất hợp pháp tại các vị trí chiến lược quanh sân bay, bến cảng, các trục đường ven biển.
  Liệu người Đà Nẵng có biết những cửa hàng của người Trung Quốc với những con số 18, 36 có ý nghĩa gì? Số 18 đọc theo kiểu cổ sẽ là “bát nhất”, liệu đó có phải là ngày thành lập quân đội Trung Quốc hay chỉ là ngẫu nhiên?
  Đảng bộ và chính quyền Đà Nẵng đang cố xây dựng thành phố 4 an (an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, an sinh xã hội).
  Với 4 tiêu chí ấy Đà Nẵng có thể thu hút rất nhiều khách đến du lịch nhưng lại không thu hút được nhà đầu tư, vì sao?
  Sự hào nhoáng về du lịch nhưng lại đìu hiu về thu hút đầu tư có khiến ban lãnh đạo Đà Nẵng giật mình, có khiến những người đứng mũi chịu sào chắt chiu từng đồng cho việc phát triển kinh tế hơn là chăm chút sức khỏe cho những người ngồi trong phòng lạnh?
  Trong khi Chính phủ có chủ trương ngừng việc đầu tư xây dựng các trung tâm hành chính bằng vốn ngân sách thì Thành ủy Đà Nẵng lại có “chương trình hành động” ngược lại.
  Phải chăng cũng như không ít người, với tư duy nhiệm kỳ, người ta cần để lại một quảng trường, một tượng đài hay một khu hành chính mà sau này, mỗi khi nhắc đến người ta không thể quên, rằng nó được xây dựng vào thời ông X, bà Y còn tại nhiệm? nguổn : (http://nguyentandung.org/quan-thieu-gio-tuoi-dan-thua-o-nhiem.html).
  ————————-
  – các bạn bình hộ, “nội bình” phải là câu 10, còn “ngoại bình”, xin mời bác Dove ! 🙂

  • Mười Tạ says:

   Tuần trăng mật đã qua.

   Và khi đó, người ta dưng phát hiện ra: sao anh ngủ ngáy như bò thế? Nước dãi của cô ướt hết cái gối rồi đây này. 🙂

 8. CD@3n says:

  – ngẫm ra, cũng thấy …Ngộ …quá, 1.600 con người, từ nhân vật số 1 tới nhân vật số n+1, đút đầu vào trong “quả bắp” hơn hai nghìn tỷ, thấy nóng, thấy ngôt…cũng same,same như cái cơ chế “phòng & chống tham nhũng” xứ Vệ, mà mấy ông thanh “cha” đang dự thảo luật mới, thay cho “nuật cũ” , mời xem :
  ————————–
  “Ông Trần Ngọc Đường – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – bộc trực: “Nên hình thành cơ chế kiểm soát với những đối tượng chủ chốt trong bộ máy nhà nước. Tôi thấy tình hình với nguyên tắc lãnh đạo tập thể như hiện nay, quy trình tập thể như hiện nay thì người ta lợi dụng tập thể và lợi dụng quy trình để tham nhũng. Thành ra vụ ông Trịnh Xuân Thanh cũng là đúng quy trình, tổng thể đấy nhưng mấy ông bên Bộ Công thương nói là ông Bộ trưởng quyết hết. Tôi hiểu ra ở các Bộ cũng thế, địa phương cũng thế, người đứng đầu họ quyết hết. Họ lợi dụng quy trình tập thể để thực hiện ý muốn cá nhân. Còn cấp dưới không dám nói đâu. Tôi chưa thấy có cơ chế gì để kiểm soát người đứng đầu bộ máy nhà nước. Cứ như thế này thì vẫn còn tiếp tục thôi”- (http://dantri.com.vn/chinh-tri/tham-nhung-ngay-truoc-may-tram-ty-gio-toan-chuc-nghin-ty-20160813095151027.htm).
  ———————–
  -thưa ô. Đương, thưa các ông, đảng trương nói rùi : “đánh chuột, lo vỡ bình”, đan mạch bọn chuột lớn, chuột bé, muôn năm cái tổ chuột – cái lọ …lục …bình ! 🙂 :mrgreen: XD

 9. CD@3n says:

  – tòa nhà thi tuyển PA kiến trúc, thiết kế, thẩm tra xét duyện, xây dựng..từ gần 1000 tỷ, lên hơn 2000 tỷ, và bây giờ, sự dụng thấy “nóng, thiếu o-xy, ách tắc giao thông..”, dự định di dời, xây chỗ khác…tất cả, tuốt tuột, đểu : ĐÚNG QUI TRÌNH ! và bay giờ, “Hậu duệ’ nắm quyến số 1 của Đà nẽng đang phải đối mặt .., hy vọng “lá số tử vi” của “chú mày’ sẽ giúp “chú mày” hành thông ! còn chú em của ‘chú mày”, rời bỏ a#, vể làm phó tổng cục trường TCĐBVN, lóng nga, lóng ngóng, “hữu thực vô danh’ và chắc phải tìm đất khác “chuồn chuồn” !
  – mời các ban xem bài thơ sau,ban nào “cẩm kỳ thi họa’ thì đối hộ, gửi cho chú Tểu :
  ———————–

  Qua Đèo Ngang

  Đinh Bá Truyền

  Bước tới Đèo Ngang bỗng trúng tà
  Mù trời ống khói Formosa
  Nghênh ngang Vũng Áng, Tàu ngàn đứa
  Nhung nhúc Kỳ Anh, Khựa vạn nhà
  Chất độc đen ngòm ô nhiễm biển
  Cá tôm trắng phếu chết ra ma
  Dừng chân đứng lại lòng tê tái
  Một mảnh sơn hà đã thuộc Hoa.
  —————————-
  M xin chào , cảm thấy “khó thở’ , phải đi “bơm beer” ! :mrgreen:

 10. CD@3n says:

  – các bạn bàn chuyện “quả bắp’ hơn 2000 tỷ ộng cụ…V3, Weekend, mời tất cả xem đoạn này, nhất là ô. nghị “hoa thanh quế” đã lên báo, phát biểu “không có sưu cao, thuế nặng, cường hào” trong chế độ “của dân, do dân, vì dân’ tại 1 tỉnh …có dư thừa cả trăm cán bộ là vì lo phòng xa “tỉnh to, tách thành 2,3 tỉnh ..” :
  ——————

  “Vụ ấy, gia đình chị phải đóng tất cả các khoản là 800 nghìn đồng. Chừng ấy tiền với gia đình chị khi đó quá lớn. Thêm nữa, đứa con gái đầu cũng vừa vào năm học mới, dành dụm được bao nhiêu thì chị cũng đã dồn hết cho việc đèn sách của con.
  Nhà sạch bách tiền, chị Toàn tính bán nốt chỗ thóc còn lại để đóng cho làng nhưng chồng chị, anh Đậu Văn Tám không nghe. Anh bảo, bán hết thóc thì hai vợ chồng và các con không còn gì để bỏ vào mồm.
  “Bao nhiêu vụ mình đều hoàn thành rồi, vụ này chậm một tí chắc họ cũng cảm thông thôi”, anh Tám đã nói với vợ mình như vậy.
  Nghe chồng nói vậy nhưng chị Toàn vẫn thấy chưa yên. Ở làng chị biết, cái gì người ta có thể sẻ chia chứ tiền đóng góp thì… hơi bị khó!
  Chính bởi nỗi hoang mang ấy mà đã có lần nhân lúc chồng vắng nhà, chị Toàn đã chực xúc thóc đem bán để lấy tiền đóng góp. Tuy nhiên, thóc chưa kịp qua cửa thì anh Tám về. Hai vợ chồng giằng co, đánh nhau chí chóe.
  Theo chính lời của trưởng làng Thành Liên, ông Nguyễn Sỹ Thành, lần ấy, giận vợ, anh Tám đã hất cả thúng thóc xuống giếng.
  Không thể vay mượn được ở đâu, chồng lại không cho vét nốt chỗ thóc trong nhà đem bán, chị Toàn đành buông xuôi. “Tôi không biết làm sao cả, chỉ mong các bác ấy thương cho”, chị Toàn nhớ lại.
  Và rồi, niềm hi vọng nhỏ nhoi của người đàn bà có khuôn mặt khắc khổ ấy đã vỡ tan như bong bóng xà phòng. Hết hạn đóng góp mà chưa thấy vợ chồng chị Toàn đem tiền ra nộp, cán bộ xã, làng đã kéo nhau tìm đến tận nhà.
  “Họ đến đông lắm, cả trưởng làng, phó làng cùng các cán bộ ở làng. Có cả các anh công an xã nữa”, chị Toàn kể lại.
  Thấy đoàn cán bộ ai nấy mặt lạnh như băng bất ngờ xuất hiện ở nhà mình, chị Toàn run như cầy sấy.
  “Hai vợ chồng tôi đã khóc lóc van xin mong họ thư thư cho ít bữa nhưng không được”, chị Toàn kể lại với ánh mắt thất thần như thể mọi việc vừa diễn ra mới ngày hôm qua.
  Ngày ấy, nhà chị Toàn chẳng có gì. Ngôi nhà cấp bốn xây đã lâu nhưng vẫn để gạch thô, chưa có tiền vào cát. “Đến đôi cánh cửa vợ chồng tôi cũng còn chả có tiền lắp nữa là”, chị Toàn sụt sùi nói.
  Hết động viên rồi dọa nạt mà vẫn thấy đôi vợ chồng “cứng đầu” chẳng chịu… xùy tiền, đoàn công tác đã quyết định “xuống tay”.
  Mấy người chạy bổ vào nhà xục xạo, tuy nhiên, chẳng có vật dụng gì đáng tịch thu.
  “Không tìm được cái gì đáng giá, mấy người ấy chực quay ra thì ông trưởng thôn lại lao vào. Ông ấy tháo chiếc giường mà vợ chồng cùng hai con của tôi đang nằm“, chị Toàn nói giọng như chực khóc.
  Chiếc giường ấy, theo lời chị Toàn là tài sản duy nhất mà vợ chồng chị sắm khi nên duyên chồng vợ.
  “Thấy trưởng làng vào tháo giường, mấy anh đội mạnh (công an viên- PV) cũng lao vào. Tất cả xúm vào tháo tung chiếc giường nhà tôi ra rồi bó lại khiêng ra nhà văn hóa của làng.
  Khi ấy tôi chỉ biết khóc nhưng van xin thế nào họ cũng chẳng động lòng”, chị Toàn nhớ lại.
  Cuối năm, trời trở lạnh. Không còn giường nằm, đêm ấy, vợ chồng con cái chị Toàn ôm nhau co quắp nằm dưới đất.” (hết trích- nguồn : Soha.vn).
  —————————-
  -Tổng tuyển tập “chị Dậu @” sẽ có thê được xuất bản khoảng 100 năm nữa, khi chúng “ta” chưa biết đã có “chủ nghĩa xã hội hiện thực..” hay chưa?, và Soha, sẽ là một Namcao@..? :mrgreen:

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Dưới triều Hà Trọng Hòa trong những năm 80, dân đen TH cũng khốn khổ lắm. Các cụ trong Hang, nếu có thời gian tìm đọc thêm “Cái đêm hôm ấy là đêm gì” của Phùng Gia Lộc để hiểu được nỗi thống khổ của dân đen tỉnh Thanh dưới chế độ XHCN này.

 11. Xôi Thịt says:

  Hehe, vậy là giới chóp bu Đà Nẵng đã kiếm được mối bán tòa nhà với giá hời. Tiếng xấu thì cụ Bá đã khuất núi với mấy lão về hưu chịu một chút.

  Té ra cụ Bá cũng để lại chút di sản cho hậu bối. Ai nói cụ Bá vét hết sạch rồi thì đúng là không hiều gì về người con xứ Đà 😷. Ngộ biến tòng quyền 😀

  • VT says:

   Nghe đồn bán cho TQ làm LSQ . Một công đôi việc : vừa được tiền vừa làm cho” bạn vàng ” chết mòn vì thiếu không khí ….

 12. Lê hồ says:

  Có biết tôi mua chức bí thư bao nhiêu không ? Phải xây dựng cái gì đó lớn lớn để toi lấy ít ” phân” gỡ vốn chớ

 13. Hai Cù Nèo says:

  “Hồi đó tui là một trong số rất rất rất ít người phản đối”. Câu này có thể sử dụng làm câu chuẩn được rồi.
  Một đám ăn hại, lãnh lương bằng tiền thuế mồ hôi nước mắt của dân. Bây giờ lại lên giọng kể công. Dây thần kinh mắc cỡ của mấy tên này đứt hồi nào vậy trời.

 14. VT says:

  Việc chuyển tòa nhà hành chính Đà nẵng là việc “cần làm ngay ” ,không thể chậm trễ được ..
  ” Con người là vốn quí nhất , nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp Cách mạng ” , Bác Hồ bẩu thế . Hàng ngàn cán bộ ưu tú nhất của Đà nẵng phải làm việc trong tòa nhà nóng nực , thiếu không khí như vậy thì làm sao có sức khỏe để làm việc , để sáng tạo , để học tập những bài học sau mỗi lần thất bại ? Ngày trước , có ông nhà vắn ” chỉ tại con ruồi ” quấy rầy mà còn không viết được những tác phẩm để đời “( ” chỉ tại con ruồi – Azit Nêxin )thì thử hỏi sống trong cái lồng kính ấy thì sức làm việc của thành phố giảm là phải .Đà nẵng gần đây có một vài việc lùm xùm như : để người TQ núp bóng kinh doanh , mua nhà đất , đắm tàu du lịch trên sông Hàn ..chắc cũng có thể do nguyên nhân từ đây cả .Mà,biết đâu do bị ” thiếu ô xy ” , thể trạng thiếu minh mẫn Sở Kế hoạch Đầu tư ĐN buồn buồn ký luôn một cái Formosa nữa đặt luôn cửa sông Hàn thì ” bài học vế thu hút đầu tư ” rút ra còn sâu sắc và mêt hơn nữa..
  Bảo vệ con người mới quan trọng , còn tiến bạc , một vài nghìn tỷ chẳng là cái gì cả . Chỉ cần tăng vài khoản thu hay bán một đoạn bờ biển nào đó là có ối tiền .
  Còn một việc nhỏ nữa tập trung ở Cao ốc , doanh số các quán cà phê quanh các công sở ở Đà nẵng giãm đáng kể ,vì ai cũng biết ở Vn , công chức luôn là khách hàng thân thiết của các quán cà phê trong giờ làm việc Ở đó họ thư giãn lấy lại sức khỏe sau một đêm căng thẳng làm việc với đối tác , ở đó họ có thể tinh toán , mưu mẹo tìm cách lấy thật nhiều ” o6xy ” cho họ và gia đình họ mà thiếu nó thì đâu có xe hơi , nhà lầu , những chuyến du lịch .. .
  Trước mắt là phải thay đổi , con chuyện tòa nhà cũ được bán , cho thuê ra sao sẽ bàn sau , nhưng sẽ đảm bảo đúng chủ trương của Đảng , đúng quy trình của nhà nước và đúng nguyện vọng của nhân dân .,Kiên quyết không để các thế lực thù địc lợi dụng để bôi xâu , chia rẽ và phá hoại .

 15. Thanh Tam says:

  Nhân chuyện về Xây dựng các Toà nhà ở nước ta , và đặc biệt là Toà nhà Hành chính ở TP Đà Nẵng lại nhớ lại chuyện cũng về Xây dựng tại Thổ Nhĩ Kỳ những năm 1930 , Được Nhà văn nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ Azit Nexin khắc họa trong Truyện ngắn :” Ai cũng là Nhà xây dựng “. Truyện này được Copy lại của đúng Cụ Azit Nexin chứ không phải Của cụ Hồ Thơm 1 đâu nha , vậy nên đề nghị TC cho đăng và Mời các Cụ xem tình hình xây dựng của họ có giống nước Nhà hiện nay không :
  http://www.vinadia.org/truyen-ngan-azit-nexin/ai-cung-la-nha-xay-dung/

 16. Cô 7 says:

  sorry Cac Bac cháu lac đề….Mấy bữa nay …coi olympic 2016…he..he…Hay….hay…là…
  Nhưng mà bọn cổ dộng viên,no la …he..he..USA….USA…
  là sao ta….tại sao Chúng nó không hô cho chuẩn nhỉ<>….éo hiểu được….bọn này ghê thật…..ghê thật ….Đến gần 20 chục chữ cái mà bọn nó….gom lại …còn hai ba chữ….ghê thật….Có ai giải thích zùm Tui hông…..

 17. Nguyen Thanh says:

  Lý do dễ hiểu là các quan Đà Nẵng đang cần tiền bỏ túi!

 18. Thiện says:

  Vì rằng đ c bí thư thành ủy trẻ nhất nước X Anh nói đã có 1 đơn vị muốn mua lại và vì chủ tịch Thơ nói thành phố đã có phương án quỹ đất dự phòng nên việc cải tạo lại tòa nhà là không khả thi vì tkinh phí quá lớn và không có nguồn huy động. Khái toán 4 hạng mục chính sau sẽ thấy rõ: 1. Cc6. Cải tạo thay thế kính cường lục tản nhiệt : 21.000 m2 kính * 8 triệu= 168 tỷ; 2. Cc6. Cải tạo, thay mới hệ thống điều hòa trung tâm fính theo m2 sàn: 65.000 m2* 2.5 triệu = 163 tỷ; 3. Cc6. cải tạo không gian tương thích với hệ thống đièu hòa mới: 65.000m2 sàn*3.5 triệu=228 tỷ; 4.cc6. Lắp mới hệ lam chắn nắng (mỗi tầng1 hẹ lam theo mức sàn rộng 1.5m): 38*400m*3triệu = 46 tỷ. Tổng kinh phí 4 hạng mục chính : 605 tỷ đồng tương đương 30% biểu tượng tp. Số tiền này đủ để xây mới 1 tt hành chính mới quy mô nhỏ hơn Theo tổng mức đầu tư đề xuất chưa tính yếu tố trượt giá. Do đó, ý kiến anh Anh là hợp lý. Phương án là bán lại biểu tượng cho “1 đơn vị có ý mua lại” với giá khoảng 30% tổng mức đầu tư ban đầu, dùng số tiền đó xây tt mới, đội vón tính sau. Như thế tp đã tiết kiệm cho nhân dân gần 1000 tỷ đồng. vậy thì nhân dân ý kién chi nữa?!!

  • Hai Cù Nèo says:

   Bán lại với giá 30% giá thành. Ai mua là lủm gọn cục 70%. Tài quá.

 19. Dove says:

  Lão Viện trưởng và lão Mao Tôn Cua nào đó bình dở ẹc.

  Thực ra tòa nhà này bán lại cho một tập đoàn khách sạn nổi tiếng như Mariot hay Sheraton, họ tái cơ cấu thành KS 5 sao ví dụ như Mariot ĐN chẳng hạn thì sẽ đâu vào đấy cả. Với tiền cho thuê phòng khoảng 3 triệu/ngày, thì đủ tiền để chạy điều hòa, thông gió, bảo trì thang máy, lau kiếng v.v…Như vậy oi bức và thiếu ô xy sẽ tiêu tan. Kẹt xe cũng biến luôn vì số lượng khách ko nhiều và ko đi lại lộn xộn như dân và công chức.

  Vấn đề là ngân sách chỉ đủ để xây dựng, vận hành và duy tu công sở theo tiêu chuẩn nhà khung bề tông, sàn gạch bông và tự điều tiết bằng thông gió tự nhiên thôi, lấy Đ..đâu ra tiền để chạy điều hòa và lau kiếng. Đặc biệt nếu cố mua điều hòa Tàu địa phương về xài thì khoảng 1 năm thôi thì nó rã ra, kêu như xe tăng, ko lạnh được, tốn năng lượng, xì ga góp phần làm thủng tầng ozon thì chán lắm…

  Bán đi là phải thôi, tiền phá dỡ và trang bị dởm phải vứt đi gọi là học phí cho cái thói vung tay áo đốt ngân sách.

  Kiến trúc French colonial tại Luang Prabang Lào (ảnh Wikipedia)

  Đà Nẵng đâu thiếu đất để xây dựng. Vậy Dove chúc anh em công chức và bà con Đà Nẵng có khu hành chính mới khang trang, với những tòa nhà công sở 2- 5 tầng có hiên rộng, thông gió tư nhiên thoáng mát theo kiến trúc thuộc địa Pháp (French colonial architecture)

  • Dove says:

   Dove lại xúi thêm: Đà Nẵng làm khu hành chính theo French colonial architecture đi. Xây cho đẹp, 3 – 5 tầng thôi, giảm bớt 1/2 công chức cho lãnh một cục để ra đời làm lương dân. Như Dove đấy, nhường quan sự nghiệp ra ngoài kiếm ăn chỉ giữ lại PGS và làm cửu vạn công sở để chốt lương hưu thôi, dù bèo nhưng cũng quan trọng.

   Vậy làm sao cho hết việc và lấy đâu ra chỗ để tiếp dân. Xin tạm hiến 2 chiêu:

   1) Cấp mã số công dân và tiền tiết kiệm được từ nhà kiểu Dubai đập vào xây dựng chính phủ điện tử thật xịn để công dân có thể sử dụng dịch vụ hành chính công tại nhà;

   2) Với lãnh vực nhiêu khê nhất là đất đai, kiên quyết hoàn thành quy hoạch sử dụng đất căn cơ, cấp sổ đỏ cho dân và ủy nhiệm cho những văn phòng luật giải quyết. Thay vì quản hàng trăm ngàn dân chỉ cần quản khoảng vài trăm văn phòng luật “tự sinh tự dưỡng”.

   Công sở kiểu colonial style, quy hoạch sử dụng đất căn cơ, IT xịn và hệ thống Văn phòng luật tự sinh tự dưỡng là mô thức mà Dove tham mưu. Đối với anh em công chức thì lương sẽ tăng chí ít gấp đôi, nhưng “lậu” sẽ giảm rất mạnh. Có thể khối vị sẽ “tâm tư” nhưng bù lại khi ra đường sẽ thanh thản vì thấy thành phố thân yêu đang từng ngày lột xác thành một trong những đầu mối chủ công của đất nước để hội nhập vào TPP, khả năng đuổi kịp Singapore là trong tầm nhìn đến 2040.

   Paul Dumer từng nói so với Đà Nẵng thì vịnh biển đẹp nhất của Pháp nom rất thảm hại bởi vậy Dove tui tin rằng Đà Nẵng có tiềm năng rất lớn vượt xa tầm nhìn của cụ Bá Thanh hôm nao. Mong công chức Đà Nẵng biết ơn cụ Bá Thanh nhưng sớm vượt ra khỏi cái bóng của tiền nhân.

   • VT says:

    Cứ mỗi lần làm sai , làm lại cho đúng thì gọi là “đổi mới ” ..
    Cứ làm sai mà không phải chịu trách nhiệm thì là ” bài học đắt giá ” và “rút kinh nghiệm sâu sắc ”
    Làm theo kế của Bác Dove thì đâu có đổi mới và đâu có bài học và rút kinh nghiệm được . Chính quyền này sống bằng sự tù mù , minh bạch kiểu bác Dove thì cán bộ có “cạp đất mà ăn “

 20. trungle118 says:

  ” Không thể sửa chữa hoặc chắp vá được” nói nghe hôi rình mùi cơ hội. nếu cần che bớt nắng thì làm thêm lớp phủ ngoài. nếu thiếu ô xi thì mở cửa phòng làm việc hoặc cải tạo hệ thống thông gió. có khi sửa chữa cải tạo kinh phí ít quá nên không muốn làm, làm cái mới cho hoành tráng túi tiền các cụ.
  để thấy các cụ sòng phẳng thì để nguyên ngôi nhà cho dân không nhà của đà nẵng, không chuyển cho mục đích khác khi ấy có thể dân mới tin.

 21. Thanh Tam says:

  ” Lúc Phê duyệt dự án Formosa tại Hà Tĩnh tui cũng biết Nhà máy này sẽ gây ra Ô nhiễm môi trường rất lớn , Nhưng cuối cùng thì chọn Formosa của Đài Loan chứ không chọn Nhà máy của Ấn Độ …Lúc đó Tôi phụ trách Mảng Tài Nguyên Môi trường ,tôi là một trong những người không đồng ý dự án Formosa mà ….” Lãnh đạo Nhà mình chém gió rất giỏi !

 22. Hoàng says:

  Hội chứng “nghiện xây dựng cơ bản” mọi lúc mọi nơi. Trong thời trang thiết kế cái gì nó độc mới lạ , mới cách tân , phá cách và hiện đại. Nếu nó đứng một mình bên bờ sông Hàn như toà tháp ở Dubai chắc cả thế giới ngưỡng mộ
  Vậy đấy một vuông một tròn thì không tránh khỏi kệch k ỡm…nó vuông tròn như lòng dân mình vậy

 23. Hai Cù Nèo says:

  “Lúc bỏ phiếu, tôi là một trong số vài thành viên không tán thành chọn thiết kế như hiện tại. Thời điểm đó tôi đang là Viện trưởng Viện Quy hoạch phát triển đô thị.”

  Vậy ông nội này làm viện trưởng là gì vậy trời, tốn tiền thuế của dân quá

  • Thích Nhưng Ngại says:

   Hai Cù Nèo trách lão viện trưởng zậy thì hơi oan cho lão! Lão ấy bỏ phiếu chống, nhưng lão chỉ là thiểu số (một trong số vài thành viên không tán thành). Viện kia Viện nọ chi mấy, mà sếp to đã quyết thì xin lỗi…, biểu quyết cũng chỉ là trò hề

 24. Hai Cù Nèo says:

  Mới 1-2 năm trước Hai tui nghe báo chí ca tụng quá mà: hiện đại, biểu tượng của ĐN. Ôi trời ơi, tiền chùa. Chắc sếp mới cần…cải thiện.

 25. Hai Cù Nèo says:

  Tèm tém tem 🙂

%d bloggers like this: