Cua Times trên SOHA: “Khôn hay ngu”, hãy đọc những con số này

Vũng biển Cà Ná. Ảnh: NLD

Vũng biển Cà Ná. Ảnh: NLD

Trong lúc Trung Quốc đang lao đao vì ngành sản xuất thép cung vượt quá cầu thì Hoa Kỳ muốn nhập thép dư thừa.

Nhớ ông Robert Kiyosaki, chuyên gia kinh tế nổi tiếng chuyên viết các lời khuyên về đầu tư. Một lần đến cửa hàng mua thực phẩm, thanh toán tiền xong, bà bán hàng đưa danh thiếp và nói “Nếu ông mua nhà hãy gọi điện cho tôi”.

Hiểu ngay là thị trường bất động sản đang có chiều hướng chững lại và giảm giá, ông lập tức viết bài cảnh báo thì bị lên án và chửi bới không thương tiếc, sao có kẻ “ngu gì mà không mua nhà”.

Nhưng chỉ gần tháng sau, dự đoán đó lại đúng vì ông quá rõ qui luật “không biết gì về bất động sản mà cũng mối lái kinh doanh nhà nghĩa thị trường đó đang bão hòa”.

Một người tuyên bố “Ngu gì mà không làm thép” trong lúc thị trường thép bão hòa, một kiểu đầu tư “ngược chiều gió thổi”, thì có lẽ phải đợi một thời gian nữa mới biết.

Xin đọc toàn bài của Cua Times trên SOHA. Nhớ like bài trên SOHA để câu views, cảm ơn quí bạn đọc.

HM.

 

184 Responses to Cua Times trên SOHA: “Khôn hay ngu”, hãy đọc những con số này

 1. CD@3n says:

  – mời xem :
  —————–
  “ Ninh Thuận là tỉnh có tiềm năng phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo chính là năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới (World Bank), Ninh Thuận là khu vực có tốc độ gió tốt vào hạng nhất nhì Việt Nam: gió trung bình 7,10 m/s (ở độ cao 65 m, và còn tốt hơn nữa ở độ cao 85 m phù hợp cho các động cơ gió tiên tiến hiện nay!), mật độ gió là từ 400 – 500 W/m2 trở lên, vận tốc gió mạnh nhất trong năm có tháng đạt đến 18 – 20 m/s. Toàn tỉnh hiện có 18 vùng gió tiềm năng, trên diện tích khoảng 8.000 ha. Đặc biệt là Ninh Thuận có lượng gió thổi đều trong suốt 10 tháng trong năm với vận tốc gió đều trong năm từ 6,4 – 9,6 m/s, đảm bảo ổn định cho Turbine gió phát điện.
  Ngoài ra Ninh Thuận có lượng chiếu sáng mặt trời rất cao, rất đều trong suốt nhiều tháng ở trong năm, thời gian chiếu sáng dài và đồng đều nên khu vực này có điều kiện tiếp nhận một lượng bức xạ mặt trời rất lớn: trên 230 kcal/cm2, trong đó tháng ít nhất cũng 14 kcal/cm2. Số giờ nắng trung bình cả năm khoảng 2.600 – 2.800h, phân bố tương đối đều suốt năm. Số tháng nắng trong năm là 9 tháng (tương đương 270 ngày nắng / năm). Ninh Thuận có tiềm năng năng lượng mặt trời lớn nhất nước, với tổng qui mô lắp đặt khoảng 1.500 MW.
  Với kinh nghiệm của những người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực Năng Lượng Tái Tạo và Bảo Vệ Môi Trường chúng tôi thật tình khuyên ông hãy nhanh chóng chuyển đổi mục đích đầu tư và kinh doanh đề án này: Thay vì xây dựng Khu Liên Hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná, ông hãy đầu tư để biến Ninh Thuận thành Khu Công Nghiệp Năng Lượng Xanh, với Trung Tâm công nghiệp năng lượng mới & năng lượng tái tạo, bao gồm vài cánh đồng gió trên đất liền (land onshore wind power plant) và một cánh đồng gió trên biển, cận bờ (Near-offshore wind power plant), cơ sở sản xuất pin mặt trời (Solar energy) và Trung Tâm Giáo dục Đào tạo trong Khu Công nghiệp Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận. Với nhiều ưu đãi, ưu thế mà UBND tỉnh Ninh Thuận hiện nay dành cho tập đoàn của ông, chúng tôi cho rằng đó là lời giải tối ưu!” ( nguổn : http://www.boxitvn.net/bai/44670 – Bức thư ngỏ gửi ông Lê Phước Vũ về siêu dự án thép Cà Ná – Ninh Thuận TS Trần văn Bình (CHLB Đức) ,Chuyên viên tư vấn cao cấp lãnh vực Năng Lương & Môi Trường).
  ———————
  – Những lời khuyên đầy “hiểu biết và tâm huyết” này sẽ ở “quĩ đạo ngoài tai” của vị “hòa thương THÍCH THÉP KHÙNG”- mang tên ‘đại gia phật tử lê phước vũ”, bởi “đã vào cầu Qui Hoạch” rùi ! :mrgreen:

 2. CD@3n says:

  – mời tất cả, ghé vào link, xem “tham khảo”, “hay phết” ?! :
  (http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/nghi-van-trinh-xuan-thanh-dang-o-duc-khong-co-co-so-3318542/).
  ———————
  P.S : cảm ơn chủ blog, từ nay đến …New entry , xin “dửng” “khuân + vác” 🙂

  • trungle118 says:

   bắt người chụp hình đăng lên chưa chắc chính xác nói gì đến nhận định vu vơ với mấy chữ không có cơ sở.
   nhìn mặt cha này tưởng hiền ai ngờ cũng giang hồ ra phết, tay tiếp chiêu rồi tay khác phản đòn ngay. mới chỉ chấp chính phó chưởng môn được vài tháng mà đã dám đấu tay đôi với hắc chủ võ lâm thì không phải tay vừa. nếu không thân đầy tuyệt kỹ bí truyền thì gan cũng đầy tế bào ung thư nên mới không sợ chết như thế. 🙂

  • VT says:

   CD@3n bảo đi tìm Ngà Voi mà toàn lo khuân vác thế này thì tìm thấy sao được 😂
   Ngà Voi đang mở cửa hàng bán thực phẩm sạch , đến ” khuân vác ” rau củ ,cá mú cho nàng có khi vừa được ăn, vừa được vui có phải hơn không ..
   Ăn cơm Voi ,vác Ngà Voi quá sướng 😂😁

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Đợi vài ngày nữa xem thông tin của Gió có đúng không? Hậu Giang thì cực chẳng đã, phải hót cứt do những thằng khác ỉa!

  • Kien Hoang says:

   phần mềm miễn phí

 3. CD@3n says:

  – ‘khuân” về blog này, vì chủ blog vốn là “cựu WB” :
  —————————

  “Ông Ousmane Dione, quốc tịch Senegal, người trở thành giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, có 20 năm kinh nghiệm lãnh đạo các chương trình đa ngành cấp quốc gia và khu vực về nước, phát triển đô thị và môi trường tại châu Phi, Nam Á, Mỹ La-tinh và Đông Á Thái Bình Dương.”
  “Việt Nam vay từ WB khá nhiều nguồn vốn để đầu tư cho hạ tầng, đô thị, cải thiện nguồn nước, kiểm sóat lũ… các khoản như vay 500 triệu USD để cải tạo giao thông và kiểm soát lũ, 300 triệu USD để ứng phó biến đổi khí hậu ở ĐBSCL; vay 315 triệu USD đầu tư cho nông nghiệp và giáo dục; 200 triệu USD để cải thiện nguồn nước và vệ sinh môi trường…” (http://www.nguoidothi.vn/vn/news/chuyen-hom-nay/tin-tuc-thoi-su-noi-bat/5162/chuyen-gia-ve-nuoc-va-do-thi-den-lanh-dao-wb-tai-viet-nam.ndt)
  ———————-
  – nếu có 1 entry, do đ/n của chủ blog, Mr. Ousmane Doione tham gia với blog, về vai trò của WB tại VN, hay gì gì cũng được, thì “trên cả tuyệt vời” !
  – mới cộng sơ mấy con số ở trên, đã cả tỷ Obama “tài trợ”…không hiêu “Rơi và Vãi” là bao nhiêu %, “chỉ có Ma mới biết nơi Ăn Cỗ..” ! Vay- rổi con cháu- còng lưng trả nợ “đậy” ! :mrgreen:

 4. CD@3n says:

  – đây, một minh chứng của “hư học”, nói cho nhanh, kiểu dân đen, là “hám bằng cấp” , xin mơi coi : ( http://www.tienphong.vn/giao-duc/nghi-an-dao-luan-van-tien-sy-cua-nha-su-1048718.tpo).
  Mai này, chùa ở VN sẽ vô vàn GS, TS, và đến lễ phật, thành NCS…ui , bác Dove, làm thế nào bay giờ..?! :mrgreen:

  • CD@3n says:

   – mời xem thêm, cảm ơn cho hiện :
   —————————-
   “TS kinh tế học Trần Vinh Dự, đã từng bảo vệ luận án tiến sỹ tại Mỹ cho biết, trong lĩnh vực kinh tế thì việc viết bản tóm tắt khá ngắn gọn, chỉ vài trăm chữ là cùng để nói lên cái tinh thần của luận văn mình. Vì thế, trong phần tóm tắt luận văn, chẳng ai dẫn nguồn của người khác, mà NCS phải thể hiện bằng ngôn ngữ của mình. Hiện nay, trường cao đẳng nghề Việt – Mỹ tại TPHCM, nơi TS Trần Vinh Dự là Chủ tịch, đã mua phần mềm kiểm tra đạo văn. Tất cả các bài luận của sinh viên đều được kiểm tra bằng thiết bị này. Ông nói: “Thế giới đã có cơ sở dữ liệu data base khổng lồ từ khá lâu. Chỉ cần đưa luận văn vào là có thể kiểm tra được ngay là có đạo văn hay không và đạo từ đâu, của ai. Đến bậc cao đẳng như trường tôi còn có máy kiểm tra đạo văn, huống hồ các cơ sở đào tạo tiến sỹ lại không có phần mềm này thì thật lạc hậu và lỗi thời”.

   “Turnitin là một dịch vụ kiểm tra đạo văn được sử dụng phổ biến tại các trường đại học ở nhiều nước. Phần mềm sẽ so sánh và đưa ra một con số về những đoạn trùng nhau cùng với nguồn. Đây chưa phải kết luận về đạo văn, mà chỉ là gợi ý giúp người đánh giá kiểm tra sâu hơn về đạo văn.”
   (https://xuandienhannom.blogspot.com/2016/09/tin-nong-5-nha-su-cap-e-tro-thanh-tien.html).
   ————————
   Mặc dù biết TC là “trùm IT”, nhưng CD@3n hông “sợ” bất cứ phần “mềm” nào được áp dụng trong HC để tìm ra “Đạo Còm”, bởi kẻ “khuân,vác” thì chỉ cần “khỏe, nhanh, thêm minh bạch”, hông cần “đạo” làm cái quái gì…hehe… 🙂 :mrgreen: XD

  • Dove says:

   Bàn về GSTS đi Chùa thì No1 VN và đương nhiên là No1 thế giới, chắc chắn là GSTS Hoàng Quang Thuận, Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông. Dove cũng từng có tâm nguyện đến các nơi chốn linh thiêng, đến đâu cũng thấy biển đề tên GSTS HQT. Ngay cả ở thánh địa La Vang cũng thấy.

   Điều đặc biệt là đến nơi chốn nào, cụ HQT cũng được “tiền nhân nhập hồn giáng bút” thế là chỉ trong 4 tiếng 121 bài thơ đường luật phun trào lai láng như suối phun gayser ở Yellowstone.

   Về mặt khoa học huyền bí, như vậy là tương đối kín kẽ, tuy nhiên để hoàn chỉ cần trả lời minh bạch câu hỏi mà tu sĩ Minh Đức Triều Tâm Ảnh đặt ra:

   ‘Tiền nhân này là ai vậy? Chúng ta phải tìm cho ra cái khuôn mặt của ông ta – để giải bớt cái oan khuất cho tất thảy thiền sư, danh sĩ thời Lý, Trần mà văn học sử thường xem như đấy là thời đại đỉnh cao của văn học, là cái “nôi” hàm tàng mọi giá trị mỹ học, thiền học cũng như tinh túy văn hóa bản sắc của cha ông!’

   Sau khi nghiên cứu lý lịch của HQT, đến đoạn : ‘Hoàng Quang Thuận từng là cố vấn đối ngoại của Tăng Minh Phụng’ thì Dove lờ mờ hình dung ra tiền nhân đó là ai và e rằng cách đặt vấn đề ‘cái nôi hàm tàng’ của vị tu sĩ đáng kính có thể ko phù hợp.

   E hèm! Thế còn về mặt ‘hư học’

   Theo Dove thì No1 VN và đương nhiên là No1 thế giới, chắc cũng là HQT. Do đam mê nghiệp gọt của mình nên ông bạn TamHmong đương nhiên cố tình ko ghi tên HQT vào danh sách hư học. Đáng tiếc là thằng Wiki nó đâu có tha, đã ghi nhận Legacy để đời của cụ GSTS ngành IT này ko hề có ISI mà chỉ có 3 tập thơ: “Hoa Lư thi tập”, “Ngọa Vân Yên Tử” và “Thi vân Yên Tử”.

   Biết vậy, nhưng Dove cần nêu rõ, đây là hư học có tàn có tán, có chứng nhận kỷ lục, có trình tòa Nobel, ko mấy ai làm được: 2 tập thơ được gửi ứng cử giải Nobel văn học, cuốn độc bản Hoa Lư thi tập đã được xác lập kỷ lục thế giới năm 2016 và đang được đề nghị UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.

 5. befaitu says:

  Đất nước này, hình chữ S này mới tròm trèm 300 tuối. Bắng chứng nữa, Tây Ninh thì phải, vừa mới làm lễ mừng 180 tuổi ít ngày cách đây thôi. Ngoài ra, một video clip rất hay về lịch sử VN của các bạn sinh viên vẫn còn trên mạng mô tả khái quát, rõ nét về sự hình thành tổ quốc ta đến ngày hôm nay.

  Ai hi hi! Lịch sử 4000 ngàn năm, hai ngàn năm hay ba trăm năm như bào thai trong bụng mẹ từ tuần thứ nhất, thứ hai đến 9 tháng 10 ngày hình hài khác chứ, nhận thức thế giới xung quanh cũng khác đi, lớn lên theo thời gian đất nước khác chi người. Túm lại, gần trăm triệu người mới đang xoăn lại cùng nhau xây dựng đất nước trong hòa bình chưa đầy 30 năm tính từ ngày rút hết quân tình nguyện VN khỏi Camuchia chứ trước đó nửa hợp tác xã, nửa tư bản khá phát triển và cả hai đều đang đánh nhau.

  Chả có kinh nghiệm, phong cách, đẳng cấp gì sất để làm kinh tế cho cả nước. Khổ cái xây dựng đất nước giữa thời đại công nghiệp, khoa học kỹ thuật phát triển vượt bậc và có tính cách bản lề như công nghệ thông tin và sinh học về gen. Đất nước gia nhập cuộc thi chạy vào kinh tế thị trường khi người ta đi xe phân khối lớn còn mình chân đất, mắt toét nhưng được cái máu là chơi và đều thuộc loại đếch sợ bố con thằng nào. Chết là đạn thật thì sống, đạn bọc đường lại nuốt.

  Giá phải trả, đã trả là đương nhiên. Khách quan được mỗi các bác bên công nghệ thông tin là góp phần đưa đất nước sánh ngang thế giới, còn lại chả ra làm sao cả, thế cho nó vuông.

  Ê hê hê VNlà thế, đừng nói thông minh (manh thì có), đừng nói truyền thống mấy ngàn năm giữ và bảo vệ tổ quốc (cũng thuộc loại đế quốc, xâm lăng bờ cõi dưới cái tên mở mang bờ cõi thì có) mà phải nói mấy ngàn năm mà mở mang được có nhiêu đâu ngoài chữ S mỏng manh, mảnh khảnh.

  Để dân tộc trường tồn luôn cần có hàng ngũ lãnh đạo giỏi, đó là quy luật. Đội ngũ lãnh đạo giỏi là lãnh đạo theo luật, xử lý bằng cái tâm. Tầm là ở cho ra bộ luật chuẩn, theo thời đại và đi trước thời đại, đúng quy luật khách quan.

  Lịch sử trao tay những người cộng sản đang lãnh đạo đất nước. Cộng sản cũng là người mà và cộng sản cũng đủ vùng miền, dân tộc, kiều bào. Cộng sản có đúng và cũng có sai. Sai lớn nhất là chưa cùng nhau học theo cái hay như Lý Quang Diệu đã tư vấn hay cách Hàn Quốc, Nhật Bản đã làm vì cứ nể nang, bao che, dung túng, sợ đụng chạm, mất quyền lợi nên lù đù mãi, gỡ mãi không xong.

  Sao có thể ghét họ nói vì dân, của dân, do dân nhỉ, chỉ ghét cách làm sao sao ấy mà thôi. Nhiều lúc nó hài, sống sượng, trơ trẽn, tâm thần đến phát mệt và coi dân chả ra thể thống cống rãnh gì!

  Hì hì!

 6. Dove says:

  Đau đớn thay cho nền dân chủ Hoa Kỳ. Chẳng nhẽ nhân tài như lá mùa thu nên buộc phải “ủn” bà Hillary một phụ nữ bệnh hoạn: có tiền sử động kinh cào chồng, gãy xương, tắc mạch máu và mới hôm qua còn lên cả cơn hen nữa, ra ứng cử Tổng Thống. Link:

  http://edition.cnn.com/2016/09/11/health/hillary-clinton-health/index.html

  Chả biết người phụ nữ ốm yếu này này sẽ đấu với người đàn ông cơ bắp V. Putin ra sao.

  Trong khi đó, Dr. Harold Bornstein, bác sĩ riêng của ông D. Trump tuyên bố rằng “ông ấy là người khỏe mạnh nhất trong số những người từng ứng cử TT” (the healthiest individual ever elected to the presidency). Ấy thế mà “the healthiest individual” lại chủ trương kết thân với ông V. Putin.

  God bless the America!

  • Hai Cù Nèo says:

   Dove ơi, ông thật là đại tài. Mỗi lời ông viết, còm sĩ hang cua chạy theo phản đối hết hơi, quên luôn cả chuyện đại sự. Ông chính là đại biểu cho câu nói nổi tiếng của dân Miền Tây Nam Bộ “nói dzậy chứ hổng phải dzậy”.
   Ngả mũ kính chào. Mà quên, Hai đâu có đội mũ 🙂

   • Dove says:

    Dove trích CNN cơ mà. À đúng rồi – Cờ Tây là Cầy tơ. Đó mới là kẻ nói dzậy mà ko phải dzậy to đầu nhất thế giới, đặc biệt trong các lãnh vực Vũ khí hủy diệt, Mùa Xuân Ả Rập, Euro Maidan v.v…

    Riêng về sức khỏe của bà Hillary và ông Donald, Dove ngửi thấy đôi chút mùi sự thật, bởi thế sau khi cân nhắc kỹ lưỡng mới post lên Hang Cua để dân Miền Tây tham khảo và tiến bộ.

    • Hai Cù Nèo says:

     “để dân Miền Tây tham khảo và tiến bộ”
     Viết như dzậy chẳng khác nào chửi dân MT là chưa tiến bộ nên cần đọc còm của bác Dove.

     Hồi xưa lúc con đi chăn trâu, chưa được vô trường (vì nghèo quá), Hai đã được dạy thế này
     “Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

     Chắc dân MT (trong đó có Hai tui) vẫn còn vương vấn … câu nói đó nên … chưa tiến bộ như nhận xét của bác Dove.

   • CD@3n says:

    thưa bác Dove, trên Media, có hình bà Hillary Clinton dự lễ tưởng niêm nạn nhân 11/9,rổi phải về trước, và dòng title : “…Pneumonia..”, phải nhờ chị TM, bác PV Nhan chuyên ngữ từ này, hình như nó không phải như bác Dove viết :”hen” (suyễn) gì đó ?! :mrgreen:

    • Dove says:

     Pneumonia là viêm phổi. Nhưng trước đó Dove có đọc về các cơn dị ứng – có thể phỏng đoán là hen như thế là đã cố tình giảm nhẹ đi thành mãn tính.

 7. Dove says:

  Hôm nay Dove tạm nghỉ chơi với Hà Bá để giới thiệu với các lão đàn ông Hang Cua một phụ nữ xinh đẹp và thông minh, đó là TS Đinh Thị Thanh Bình, Viện trưởng Viện Quy hoạch và Quản lý giao thông vận tải.

  Ghi chú: TS Đinh Thị Thanh Bình (ảnh Vnexpress)

  Để các nữ còm sĩ Hang Cua ko mếch lòng, xin được trình bày minh bạch thông minh và xinh đẹp là so với Dove thôi chứ ko dám có ngụ ý gì khác.

  TS Bình, thông minh đến mức phát hiện ra rằng ở Hà Nội ôtô con tăng trưởng 13% năm, còn xe máy khoảng 7% /năm vì thế hiện nay vào giờ cao điểm mỗi chuyến đi 6 km mất khoảng 20-30 phút; nếu không có tác động quản lý thì đến năm 2020 để đi 6 km sẽ mất khoảng 30-40 phút, đến 2025 là 40-55 phút.

  OK! Thế thì quản lý thôi và người phụ nữ xinh đẹp lên giọng đầy quyền lực đòi mang người dân HN ra thí điểm:

  ‘Ngay từ bây giờ phải triển khai các giải pháp hạn chế chứ không để đến 2025. Giai đoạn này chỉ có thể hạn chế quy mô nhỏ (khu vực trung tâm, theo hành lang, theo giờ) mang tính thí điểm, để người dân quen dần và chuyển sang phương thức công cộng.’

  Thấy thông minh chưa?

  Dove đang ko biết bằng cách nào để bắt dân HN xài đường sắt trên cao thì chị TS Bình đã có ngay giải pháp gây “bất tiện” cho xe máy để dân quen dần với “phương thức”.

  • CD@3n says:

   bác Dove, lại phải tiếp cmt của bác : nữ TS này chỉ là “viện trưởng” cái viên có tên như bác Dove viết, nhưng là của trường ĐHGTVT HN ( ngàng như phó khoa trong trường), viên này không phải là viện trực thuộc BGTVT ( như viên qui hoạch và chiến lược GTVT- nằm chung lưng với tòa nhà UB sông Mekong “chết lâm sàng” mặt tiền ở phố hàng Tre !)
   thông tin này sẽ giúp bác Dove đánh giá “chuẩn” thêm về con người và phát biểu của bà TS này! chúc bác Dove “giữ gìn SK” khi thời tiết đang chuyển mùa..! 🙂

   • Dove says:

    Nếu Viên qui hoạch và chiến lược GTVT ở phố Hàng Tre mời được TS Bình về làm Viện trưởng thì quả là phúc đức lắm thay – ít ra trong mắt Dove, cái chết lâm sàng được tạm thời đẩy lui.

    Hình như con dâu cụ Trần Đại Nghĩa làm ở Viện Hàng Tre này thì phải. Ngày xưa Dove toàn gọi là em. Nay ko còn nhớ là em gì, ko lên được Viện trưởng à?

    Tuy chuyển mùa, nhưng sức khỏe của Dove bình thường, vẫn ko hen suyễn, ko pneumonie gì. Cám ơn vì đã quan tâm.

    • CD@3n says:

     “Nếu Viên qui hoạch và chiến lược GTVT ở phố Hàng Tre mời được TS Bình về làm Viện trưởng “…, bác Dove, đoạn trích trên, xin đặc biệt lưu ý từ “MỜi”, trong “đúng qui trình”, không bao giờ ( Never) co từ này, “Qui trình” chỉ có “kính mời, kính biếu” theo đúng “4 Ệ” là : quan hệ, hậu duệ, tiền tê…và hàng bét : trí tuệ ! :mrgreen:

 8. krok says:

  Hết thuốc chữa:

  Bộ Công Thương: Hoa Sen không làm, Thép Cà Ná vẫn vào quy hoạch
  Lãnh đạo Vụ Công nghiệp nặng cho biết việc sản xuất thép tại Cà Ná vốn được phê duyệt từ trước và ngay cả khi Ninh Thuận không đề xuất Hoa Sen làm, dự án vẫn sẽ được đưa trở lại quy hoạch.

  http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/bo-cong-thuong-hoa-sen-khong-lam-thep-ca-na-van-vao-quy-hoach-3465863.html

  • Dove says:

   Chả cứ gì Cà Ná mà toàn thể đất nước VN về cơ bản đã bị quản lý bằng quy hoạch rồi.

   Bác Nông Đức Mạnh ko làm thì cờ đến tay, bác Nguyễn Phú Trọng phất một cái một cái là xong béng: nhốt ĐẤT NƯỚC vào CƠ CHẾ để LÃNH ĐẠO TOÀN DIỆN bằng chiến lược và quy hoạch.

 9. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Trước hết là xin cám ơn bác Trần Vân rất nhiều về những thông tin đầy đủ và thú vị về nước Pháp. Còn ảnh của bác trên cả tuyệt vời.
  Tôi luôn luôn yêu văn hóa Pháp (có lẽ vì không sống qua thời thực dân) và cố tìm xem người Việt có gì giống người Pháp. Có lẽ dễ thấy vài điểm.
  Đó là cùng có niềm tin, mộng tưởng rằng có thể xây dựng được xã hội lý tưởng. Cùng có tâm hồn ăn uống và cùng có niềm tin rằng bằng cấp làm nên con người.
  Riêng về điểm hư học khoa bảng thì người Việt vốn lây nhiểm bệnh này rất nặng từ Trung Hoa. Người Pháp tuy không làm bệnh trầm trọng thêm nhưng cũng không giúp người Việt chữa được bệnh này vì bản thân họ mắc bệnh này rất nặng.
  Trong số các bậc đại trí thức học ở Pháp mọi thời kỳ có lẽ là chỉ có vài người không nhiễm bệnh này là các GS Trần Văn Giàu, Trần Đại Nghĩa và Tạ Quang Bửu.
  Hiện nay người Pháp có phần đỡ nhưng người VN thì bệnh có phấn nặng hơn trước đây.
  Thực tế cuộc sống cho thấy nước nào mà trí thức nhiễm bệnh này thì rất khó phát triển và tham nhũng cũng tỷ lệ thuận với mức độ nhiểm bệnh này.
  Tôi rất quan tâm đến trường hợp sự phát triển của Malaysia một dân tộc không hề được người Pháp đánh giá cao (như ông Paul Dumer mà một danh sĩ Hang Cua thường nhắc đến chẳng hạn) và chỉ hình thành quốc gia từ khi trở thành thuộc địa của người Anh vào thế kỷ 18.
  Malaysia được Anh trao trả độc lập 1957.Thời điểm đó GDP TB/người của Malaysia không cao hơn VN.
  Malaysia là một nền kinh tế thị trường định hướng nhà nước tương đối mở. Nhà nước đóng một vai trò quan trọng trong hướng dẫn hoạt động kinh tế thông qua các dự án kinh tế vĩ mô, song vai trò này hiện nay đang giảm xuống.
  Từ một nước với mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là thiếc, dầu mỏ, cao su, nông sản (dầu cọ, ngô, sắn …) vào những năm 1960-1970 ngày nay Malaysia đã trở thành quốc gia xuất khẩu hàng công nghiệp lớn.
  Malaysia là một trong số các nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới về thiết bị bán dẫn, thiết bị điện tử, sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông.
  Mặt khác chính phủ thúc đẩy sự gia tăng du lịch đến Malaysia trong một nỗ lực nhằm đa dạng hóa kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào hàng xuất khẩu. Kết quả là hàng năm Malaysia đón gần 30 triệu khách du lịch bằng dân số Malaysia.
  Du lịch trở thành nguồn thu ngoại tệ lớn thứ ba của Malaysia. Với cách làm như vậy người Malaysia không bao giờ phải lăn tăn về vấn đề như Formosa và làm thép hay không làm thép.
  Malaysia có GDP tăng trưởng trung bình 6,5% mỗi năm trong giai đoạn từ 1957 đến 2005.
  Năm 2015, GDP danh định của Malaysia là 376 tỷ USD (hạng 35). Bình quân đầu người: 12.000 USD (hạng 65).
  Riêng về khoa học hiện nay Malaysia có số công bố khoa học quốc tế hàng năm đạt chuẩn ISI xấp sỉ Nga.
  Năng lực cạnh tranh quốc tế đứng thứ 12 trên toàn thế giới, vượt xa vị trí 21 của Nhật. Malaysia cũng là quốc gia hấp dẫn nhất đối với người Nhật sau khi nghỉ hưu.
  Tôi xin phép trích dẫn ý kiến của ông Mahathir Mohamad Thủ tướng Malaysia 22 năm liên tục (1981-2003). Theo ông những chính sách ông đưa ra có nhiều điểm được học từ Nhật Bản. Ý kiến phát biểu trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 5-2014, ông Mahathir Mohamad đã tham gia buổi tọa đàm “Tương lai châu Á” cùng các bạn sinh viên đại học tại TOKYO.
  ————
  Bị chiến tranh tàn phá, bị bại trận nhưng Nhật đã nhanh chóng khôi phục được nền kinh tế, đây quả là điều phi thường. Để làm được điều này, trong nền văn hóa của người Nhật Bản chắc chắn phải có một điều đặc biệt gì đó. Trong nước Nhật cũng phải tồn tại một giá trị quan đặc biệt nào đó.
  Tôi đã quan sát, và tôi nhận ra rằng đó là văn hóa xấu hổ. Có nghĩa là khi làm gì đó sai thì họ biết xấu hổ, khi họ bắt tay làm một việc gì đó, nếu không làm được tốt thì họ biết xấu hổ. Bởi vậy, một khi bắt đầu chắc chắn họ sẽ không bỏ dở mà tìm cách để làm cho tốt hơn. Văn hóa này cũng làm nên sức mạnh của người Nhật. Vì họ biết xấu hổ nên họ không muốn làm điều gì mà phải xấu hổ, có nghĩa là khi bắt tay vào làm điều gì đó họ phải làm tốt nhất. Nếu sản xuất một sản phẩm thì phải làm ra được sản phẩm có chất lượng cao nhất, nếu bắt tay vào làm việc gì đó thì phải hoàn thành công việc một cách tốt nhất, phải làm cho nó thành công. Tôi nhận ra rằng, văn hóa này, giá trị quan này là yếu tố hết sức quan trọng làm nên thành công của Nhật Bản…….
  Đầu tiên đó là sự thay đổi trong chính sách du học. Thời đó, phần lớn du học sinh Malaysia được chuyển đến các quốc gia như Mỹ và châu Âu du học, nhưng tôi suy nghĩ tại sao không đưa một phần du học sinh Malaysia sang Nhật để học tập? Du học sinh có cơ hội được tiếp cận với kiến thức và kinh nghiệm sản xuất của người Nhật, và điều quan trọng hơn đó là học sinh Malaysia sẽ học được luân lý về lao động, ý thức khi bắt tay vào công việc và văn hóa của người Nhật.
  Thứ hai, gửi người lao động Malaysia sang làm việc cùng với những người lao động Nhật Bản. Cho người Malaysia làm việc trong cùng công xưởng với người Nhật, khi đó người Malaysia sẽ nhìn thấy được người Nhật làm việc như thế nào, đây là con đường ngắn nhất để thay đổi ý thức của con người.
  Tức là kết hợp giữa kiến thức, tri thức của các trường đại học, của các trung tâm nghiên cứu và tư thế cách thức làm việc tại công xưởng. Đây sẽ là cách để xây dựng nền kinh tế Malaysia (hết trích).
  ———–
  Trong các quốc gia thuộc nền văn hóa Khổng Nho Trung Hoa truyền thống (Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam) Nhật Bản là dân tộc duy nhất không nhiễm thói hư học khoa bảng.
  Trong văn hóa truyền thống của Malaysia cũng không có yếu tố này. Phải chăng vì vậy mà họ đã tìm học thầy Nhật.
  PS. Formosa, dự án thép ở Ninh Thuận của Tôn Hoa Sen và việc làm thép ở VN nói chung có liên quan trực tiếp tư duy làm ăn “khác người” của người Việt Nam. Sâu xa thì đến bệnh hư học khoa bảng. Có thuốc nào chữa bệnh hư học khoa bảng không các bác HC?
  Chúc các bác HC vui khỏe. Chúc một tuần mới tốt đẹp.

  • hugoluu says:

   Bệnh sính bằng cấp có nhiều nguyên nhân , với cá nhân tôi cho rằng có một nguyên nhân bắt nguồn từ tín ngưỡng của người Việt ,cái câu cửa miệng :Vinh qui, bái tổ, đã khái quát rất rõ vấn đề này .Không rõ Nhật và Mã có tục thờ ông bà ,tổ tiên không ?(Vào nhà nào cũng có ban thờ) nhưng các nền văn minh Âu Mỹ hoàn toàn không có tín ngưỡng này nên họ không sính bằng cấp như các nước theo Khổng giáo ?
   Một góc nhìn hẹp của tôi về căn bệnh sính bằng cấp ,cụ nào có cái nhìn gì khác ,ta cùng bàn luận về vấn đề cụ TamHmong đã nêu .

   • TungDao says:

    Tục thờ ông bà tổ tiên và vinh qui bái tổ hoàn toàn không ăn nhập gì đến tư duy làm ăn hay làm giàu hoặc nguyên nhân vì sao VN mình mãi nghèo.
    Trong khái niệm quê hương, người Việt luôn mang trong mình hình bóng quê cha đất tổ. Bàn thờ ông bà :1/Để chứng minh mình có nguồn cuội.2/Phận làm người, làm con.3/Để dạy dỗ con cháu. Đây là một tôn giáo.
    Vinh qui bái tổ là học từ TQ. Khi thành công phải nhớ người dưỡng dục. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Đây là một phong tục.
    Để làm giàu phải trên nền tảng tư duy triết lý của thể chế : dân giàu nước mạnh.

    • hugoluu says:

     Với cá nhân tôi mấy tập tục thoát thai từ khổng giáo nó chỉ có tác dụng tốt thời phong kiến , với thời đại toàn cầu hóa ngày nay nó là rào cản tư duy của một dân tộc ,ở phạm vi HC cho phép tôi không phân tích sâu về vấn đề này vì sẽ vi phạm vào nội qui của chủ blog đã đề ra .

  • Văn Mùi says:

   “Nhất trí cao” với bác Vua Mèo. Nối dài ý bác, e mọi người chê là a dua, “té nước theo mưa”. Nhưng quả thật, “hư học” là siêu vi rút trong máu người mình mất rồi. Siêu vi rút này, tiếc thay, ai cũng có, không ít thì nhiều (xin được nói luôn, nó không loại trừ ngay cả tôi, mặc dù thuốc Đông, thuốc Tây, ai mách gì cũng uống, cũng chỉ hạn chế phần nào, không chắc tiệt nọc hẳn). Vi rút này nó “chung sống hoà bình” trong não trạng mỗi chúng ta. Nó không gây nguy hiểm chết người như ung thư…nhưng có biểu hiện lâm sàng của hội chứng “không chịu tiến bộ”, biểu hiện ra bên ngoài là “không chịu phát triển” mà nhiều người thấy.

   Triệu chứng lâm sàng của bệnh “hư học” khá rõ, hầu như ai cũng biết, được đề cập trên tất cả các chuyên san “bệnh não học” nổi tiếng trong nước, ngay cả các tạp chí y học thường thức như Sức khoẻ và đời sống cũng đề cập đến…

   Chỉ tiếc là, chỉ định bệnh thì như thế, nhưng phác đồ điều trị lại thiên về…xoa bóp ngoài da, ngửi nước hoa hồng. Người bệnh chỉ thấy êm êm, tê tê…rốt cuộc, chứng nào rồi lại hoàn tật đó.

   Điều cần tham luận với bác là, môi trường phát sinh căn bệnh này, bác cho là ảnh hưởng từ nền Hán học từ xa xưa. Nhưng có hai thực chứng phản biện:

   1- Chính ở Trung quốc, cái nôi của nền Hán học ấy, “lãnh tụ vĩ đại” của họ lại cực kỳ bài bác “hư học” coi nó không bằng…cặn bã của con người. Đấy là về lý thuyết.

   2- Về thực hành, lại chính người Trung hoa có câu khẩu hiệu cực kỳ thực dụng, chẳng “hư học” chút nào: ” Mèo trắng, mèo đen đều tốt, miễn là bắt được chuột”.

   Thực tế đã chứng minh, họ đúng! Từ một nước “sôi sục tinh thần cách mạng”, làm nhiều điều khiến thế giới sửng sốt vì quá đỗi đơn giản ( phong trào “nhà nhà luyện thép” nhằm vượt Anh về sản lượng, tiến tới đuổi kịp và vượt Mỹ…), chỉ trong vòng 40 năm (1976-2016), họ đã biến Trung quốc thành một cường quốc có tiếng nói đáng kể trên thế giới.

   Nếu chỉ dựa vào “hư học”, họ không thể có tiến bộ vượt bậc như thế được.

   Chỉ tiếc rằng, cũng trong thời gian này, ta lại không được như họ, xét trên tất cả các mặt. Khi không còn cấm vận và bắt đầu khởi động phát triển, ta lại quá chú ý đến mô hình phát triển theo hướng mô hình Công nghiệp hoá của Liên xô cũ. Hình mẫu sụp đổ, ta lại quay sang các nước như Singapo, Nhật, Hàn…theo mô hình phát triển phương Tây.

   Tửc là, ta chả có gì trong đầu cả, bí đến đâu, học đến đấy, nhiều khi “đánh trống bỏ dùi”… Đấy chính là “hư học”. Không biết học. Học nửa vời. Dễ làm, khó bỏ.

   Đi tìm nguyên thất bại, không gì dễ bằng đổ hết cho “cơ chế”, một khái niệm cũng mờ mờ ảo ảo…vì sợ truy cứu trách nhiệm cá nhân. Đấy cũng là biểu hiện “hư học”. Tức là, chả học được cái gì từ thất bại trong quá khứ.

   Chính vì thế, xét đoán hiện trạng không chính xác, dẫn đến định hướng tương lai cũng rất…mông lung.

   Tất cả đều từ “hư học” mà ra cả. “Thầy Tầu” cũng không thể giúp được. Cái này nó nằm trong “căn tính hư học” của từng người dân mình mất rồi. Cái “kiểu tư duy” không giống ai, nên ai có muốn giúp cũng khó ( chuyện ngài Lý Quang Diệu là một ví dụ)

   Thế nên, theo tôi, tệ hơn cả “hư học” (là học mà không hành) là sự hão huyền, huyễn hoặc không có một chút thực tế, thực dụng nào cả.

   Kính bác.

   • TamHmong says:

    Сhào bác Văn Mùi. Khác VN Trung Hoa là một thế giới, một thiên hạ. Trong bất cứ lĩnh vực nào họ cũng có rất nhiều trường phái và có những nghiên cứu rất sâu, rất thực học.
    Phần phát minh sáng chế của Trung Hoa trong Wiki gồm khoảng hơn 50 trang. Rất ấn tượng.
    Tuy nhiên quan trọng hơn cả là người Trung Hoa là một dân tộc nắm được phương pháp tư duy. Không bao giờ chấp nhận tìm hiểu và nghiên cứu sự vật ở mức mô tả mà phải ở mức cao hơn. Xây dựng lý thuyết.
    Nói chung theo tôi người Trung Hoa có tư duy triết học. Vì vậy thường là không chấp nhận giải pháp tình thể mà luôn tìm cách hoạch định chính sách lâu dài.
    Trường hợp Hàn Quốc là ấn tượng nhất vì họ có xuất phát điểm, hoàn cảnh gần với VN hơn.
    Đối với tôi thành công của người Hàn Quốc ở chỗ họ đã thay đổi được văn hóa khắc phục đáng kể được thói hư học khoa bảng.
    Có 2 yếu tố khách quan: một là ảnh hưởng văn hóa Nhật Bản rất mạnh giai đoạn Nhật thuộc 1910-1945. Hai là văn hóa Thiên Chúa giáo Tin Lành Methodis. Kính bác

   • TamHmong says:

    Dễ dàng tin tưởng vào hy vọng vào những điều không tưởng, vô lý là một nét trong tính cách của người VN. Chẳng thế mà câu chuyện “nồi cơm Thạch Sanh” còn được lưu truyền đến tận ngày nay và vẫn còn vào được giảng đường.
    Không dám nhắc lại câu thơ của Tản Đà.

    • CD@3n says:

     Lâu lâu, THM’ong lại ‘xuất hiện”, xin ghé theo : thủ tướng Mahathir của Mã lai, chính là người “đặt nền móng” cho ngành CN SX ô tô của Mã. Chiếc ô tô đầu tiên xuất xưởng, mang nhãn hiêu “Proton” của Mã, Mahathir – thay mặt CP đứng ra nhận bàn giao từ chủ cty ( chủ Cty giao chìa khóa xe- TT giao tấm séc trả tiền). Mây chục năm qua, Mã đã có ngành SX xe hơi thật sự của mình, với gần 20 triêu xe hiên nay, đa phần là xe do Mã SX, khác hẳn ở VN, bao nhiêu “qui hoạch, tầm nhìn”vê CN ô-tô và CN phụ trơ, chỉ trên giấy, còn ô tô hay phụ tùng ô tô ư? cứ nhìn cty “Xuân Kiên ” chêt tức tưởi và dòng xe đang ùn tắc ở SG, HN, xem có xe nào SX đúng nghĩa tại VN hông? và cứ có siêu xe nào xuất hiên trên thế giới, thì lập tức, VN cũng có ngay sau không quá nửa năm, “Cường đô-la” + nhiểu đai gia khác là một minh chứng với những “collection- bộ sưu tập” rất khùng vể Ferrary hay Lamboghini..! :mrgreen:

  • NTD says:

   Chào bác Hmong,
   Bác đã nêu ra một chủ đề (vấn để) rất hay đó là bệnh hư hoc khoa bảng. Hư học khoa bảng quả là khái niệm rất mới. Khi nêu ra vấn đề thì ông hugoluu lại hiểu đó là “bệnh sính bằng cấp”. Cái chữ sính được từ điển tiếng Việt định nghĩa là thích. Ví dụ như “sính làm quan” tức là thích làm quan, “sính làm thơ” có nghĩa là thích làm thơ. Nếu chỉ nói đến “sính” không thôi thì chắc không đến nỗi xấu xa gì lắm vì có thể hiểu đó là một hobby, một ý thích.
   Các Cụ đã dạy “nhất sỹ nhì nông, hết gạo chạy rông, nhất nông nhì sỹ”. Tức là theo cái tam giác của cha nào đó (Maslow’s hierarchy of needs) thì cái chuyện sính nọ sính kia đã được giải thích rõ ràng. “Lúc đói thì còn kiêng khem, đến khi no đủ lại thèm nọ kia” cũng là cái các cụ đã dạy từ bao đời nay, ứng vào cái tâm giác đó. Do vậy, ý bác đưa ra về chuyện chữa chuyện sính khoa bảng có vẻ đi ngược lại cái quy luật tự nhiên; chả khác gì cấm chị em khi no đủ bôi thêm tí son, trát thêm tí phấn để giấu đi một số khiếm khuyết nào đó; hoặc nói một cách positively là làm tăng thêm vẻ đẹp bên ngoài. Cứ như thế mà suy thì hư học khoa bảng (không học mà có bằng cấp) cũng chẳng sao cả; cứ khư khư cái thuyết chính danh của Cụ Khổng mà làm gì?
   Ấy vậy nhưng tôi hiểu cái ý của bác là chuyện anh nào cũng trương lên cái bằng “Giáo sư Tiến sỹ” trong khi chẳng hề biết gì. Thực chất đó chỉ là “cái lá nho” che đậy sự yếu kém hay rống tuếc của những người đó. Xã hội sẽ quen dần với các danh như thế. Đi xa hơn, đó là một căn bệnh xã hội khi được giới chính thống dùng nó làm thước đo con người, để cất nhắc gì đó. Như thế thì họ là nạn nhân của cái xã hội đó (cứ tưởng có bằng cấp là sẽ được trọng dung). Ý khác bác nói về bệnh này là khi người ta có bằng cấp thì không chịu học hỏi như người Mã lai hay người Nhật Bản. Không ngại đâu bác “hết gạo chạy rông” xem nào.
   Hiện nay các công ty tư nhân săn đầu người rất ghê. Có điều họ không căn cứ vào cái danh GS/TS đâu mà là người làm được việc (có skill) bác ạ. Liều thuốc hay nhất đây bác: nhiều bạn trẻ lầm việc cho các công ty đi làm bằng ô tô còn các GS/TS thì đi bằng xe máy. Các viện nghiên cứu bây giờ bọn trẻ (nhất là con trai) không muốn vào. Duy chỉ còn một khu vực là thuốc này không chữa được thôi, chắc cần một thời gian nữa.
   Chuc bác vui khoẻ.

   • TungDao says:

    Đây là một recòm hay nhất trong ngày.
    Hư học là học không thật (không phải học giả) nhưng lại mang bằng cấp hoặc có học mà không làm được gì.
    Nếu nhìn khách quan có thể nhận định : Ở vế thứ nhất thuộc về đào tạo, vế thứ 2 thuộc về thể chế. Với người đã sống với thời cuộc thì hư học là một căn bệnh từ thể chế mà ra.

   • TamHmong says:

    Chào bác NTD. Cám ơn bác đã bóc tách rất đầy đủ các nội dung của khái niệm “hư học khoa bảng” như tôi hiểu.
    Tôi cũng tán thành ý kiến của bác Văn Mùi “hư học khoa bảng” là một thứ siêu virus nằm sẵn trong não nhiều người VN. Có dịp sẽ bị kích hoạt.
    Chẳng hạn trong môi trường học thuật “học giả bằng thật” và cơ chế bổ nhiệm theo nguyên tắc “quan hệ, tiền tệ, trí tuệ”.
    Việc hiện tượng “hư học khoa bảng” lên ngôi trong xã hội sẽ dẫn đến loạn chuẩn giá trị: không có cạnh tranh công bằng, người có năng lực thật sự sẽ bị hạn chế và lớp trẻ tài năng mất động lực.
    Mặt bằng tri thức và đạo đức xã hội xuống cấp. Nhiều người trở thành vô cảm tiền đề cho việc các nhóm lợi ích có điều kiện thao túng như chúng ta thấy.
    Đó là cái giá đắt toàn thể xã hội hiện nay và trong tương lai phải trả.
    Tuy nhiên tôi cũng đồng ý với bác là tính hiệu quả do Chúa định trong việc sử dụng tài nguyên và năng lượng của bất cứ hệ thống nào muốn ổn định, cân bằng và phát triển chính là cơ sở cho việc “chọn lọc tự nhiên” đào thải hiện tượng “hư học khoa bảng”này.
    Chúc bác vui khỏe.

   • hugoluu says:

    Quả thưc từ “hư học khoa bảng”là gì rất mới ,nó mới đến nỗi đi hỏi bạn GÚC bạn ý cũng ….. chịu , mà bàn luận về một vấn đề không thể tra cứu được thì nó rất mung lung , nên tôi hiểu “hư học khoa bảng” là :sính bằng cấp ,cho dẽ bàn luận .

    • Văn Mùi says:

     Thưa bác Hugoluu,

     Theo tôi, nên sử dụng khái niệm “hư học”. Còn “hư học khoa bảng” như bác TamHmong dùng, thật ra nên hiểu là “hư học” trong “khoa bảng”. Vấn đề này, thực chất cũng là “hư học”, nhưng trong phạm vi hẹp là “khoa bảng”. Khoa bảng là khái niệm xưa chỉ những công việc thuộc về giáo dục hàn lâm, kinh viện…có chức danh như đỗ tiến sĩ, hoàng giáp, thám hoa, phó bảng…trong hệ thống giáo dục và thi cử thời phong kiến Hán-Nho.

     Nếu nói “hư học khoa bảng” là có ý chỉ trích tinh thần giáo dục và học tập chú trọng đến bằng cấp, nội dung bằng cấp khó hoặc không đem ra áp dụng trong thực tế, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội thiết thực…có lẽ, ta tạm thống nhất với nhau về khái niệm “hư học khoa bảng” như vậy.

     Vấn đề tôi muốn đề cập là ” hư học”, tức là nó không chỉ gắn với “khoa bảng” như đã tạm thống nhất ở trên. Chính vì thế, tôi muốn nhấn mạnh, ảnh hưởng của “hư học” tới tất cả chúng ta, nhiều ít khác nhau, ai cũng có, không chỉ các vị có bằng cấp (“khoa bảng”). Và tôi cũng đưa ra ví dụ: không chịu học hỏi, học hỏi nửa vời, “đánh trống bỏ dùi”(tức là học trước quên sau, dễ làm khó bỏ…), không chịu nghiền ngẫm, học hỏi từ chính thất bại của mình ( hay của người khác thì cũng tốt)…những biểu hiện này còn nguy hiểm hơn “hư học khoa bảng” vốn chỉ dành riêng cho bộ phận lao động trí óc.

     “Sính bằng cấp” như bác hiểu về HHKB cũng không sai. Bằng cấp, thật ra cũng là một hình thức chứng nhận sự hiểu biết của người sở hữu nó. Có bằng rồi, tức là đạt được sự hiểu biết nhất định nào đó mà bằng cặp ấy ghi nhận, cũng là tốt chứ sao. Sau khi có tấm bằng ấy, “hư học” là chẳng mang kiến thức mình đã học được áp dụng vào thực tế, mang lại hiệu quả thiết thực, “học không đi đôi với hành” là như vậy. Còn những chuyện khoa trương hay lừa dối, xin không xét ở đây.

     Thật ra, chúng ta cần bàn luận những gì chưa thể tra cứu được thì mới nên bàn. Còn tra cứu được rồi thì mang ra bàn làm gì. Trừ khi vấn đề ấy vẫn còn giả định, cần bàn thêm.

     Kính bác

    • hugoluu says:

     Cảm ơn cụ Văn Mùi đã recom !
     Thú thật tôi hiểu “hư học” nó mơ hồ quá nên không hầu chuyện với các cụ trong này được ,có lẽ cũng nên dừng vấn đề này ở đây .
     Kính cụ !

  • Mười Tạ says:

   Cụ THM quả là cuốn bách khoa toàn thư Hang ta, mọi vấn đề đông tay kim cổ, lịch sử kinh tế khắp thế giới cụ đều cho tuôn ra ào ào.

   Duy chỉ có kết luận của của cụ luôn như nhau!

   Phục cụ lắm. 🙂

  • Dove says:

   Phê phán hư học ko có hiệu lực vì ISI được dùng làm tiêu chí đánh giá chứ ko phải là bom “Mẹ Đốp”, máy bay T50, tên lửa supersonic, tàu ngầm lớp Borei và xe tăng T14.

   Có một thực tế là ISI chỉ để dụ bọn hư học của các nước nhược tiểu, đặc biệt là VN hà hơi tiếp sức cho mấy tờ báo khoa học Tây đang thở dốc ra khói thôi. KH – CN chính cống của Nga và Mỹ thì phải chờ giải mật mệt nghỉ mới chường mặt ra ISI.

   Nên nhớ xe tăng T14 Armata với pháo tự động 152mm đặt trên tháp pháo ko người là nỗi kinh hoàng của NATO. Khẩu pháo này bắn xe tăng của NATO cứ như Dove dùng súng cao su bắn hộp diêm. Ấy thế mà về danh chính ngôn thuận thì T14 là do Urano Zavod – một nhà máy đóng toa xe ở vùng sâu vùng xa Uran chế tạo ISI hư học chả để làm gì.

   Còn nhớ luận văn TS về hệ thống tản nhiệt cho lò phản ứng hạt nhân của tàu ngầm siêu tốc của Nga, chỉ ko quá 10 người được biết . Hình như trong số đó có cả TamHmong nhưng vẫn cố tình gọt béng đi để tâng bốc Malaysia nhằm động viên các bác “dân chủ” đang buồn thối ruột vì giấc mơ Ả Rập đã tan thành mây khói và vì sức khỏe của bà Hillary bỗng dưng có vấn đề ngay vào lúc cuộc tranh cử đang bước vào giai đoạn nước sôi lửa bỏng.

   • TamHmong says:

    Chào các bác HC và Dove. Một trong những hường chiến lược của nhà nước Malaysia trong hội nhập quốc tế là trao đổi và xuất khẩu giáo dục.
    Năm 2015 tổng số sinh viên nước ngoài học tại các đại học Malaysia là khoảng 140.000 người (2% của tổng số 7,2 triệu sinh viên quốc tế toàn cầu).
    Về phương diện này Malaysia xếp hạng 11 toàn cầu sau các cường quốc giáo dục như Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhât, Úc, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc và Singapore.
    Xuất khẩu giáo dục là một trong những chỉ tiêu thể hiện chất lượng giáo dục của một quốc gia. Hiện đã có một vài trường đại học Malaysia lọt vào top 500 theo xếp hạng của QS University Ranking 2015 như Malaysia University (thành lập 1949, xếp hạng 167), Kebangsaan University (thành lập 1970, xếp hạng 269).

    P.S. Hiện có khoảng 30.000 người Nga thường trú Malaysia. Ngoài ra thì có hơn 5000 sinh viên từ các nước thuộc Liên Xô cũ như Nga, Ucraina, Kazakhstan,… đang học ở Malaysia.
    Nhiều người Nga đã tìm được công việc ở Malaysia với mức lương $1000-1500 (lương TB ở Moscow hiện nay là $600-800) không những đủ sống mà còn có thể tích cóp để mua BĐS.
    Một số người Nga trên mạng khen ngợi tình trạng môi trường ở Malaysia. Họ rất ấn tượng với việc ở các tuyến đường dẫn vào Kuala Lumpur luôn xuất hiện các bầy khỉ rất thân thiện với con người.
    Tôi nói với họ rằng đó là một bước tiến vĩ đại của người Malaysia nói chung và toàn thể nhân loại. Họ đề nghị giải thích.
    Tôi trình bày rằng khi người Hoa ở Malaysia (35% dân số) đã thân thiện với bày khỉ, không nghĩ chuyện bắt chúng đem nấu cao thì đó là những người Hoa hoàn toàn khác. Nghĩa là ai cũng có thể thay đổi kể cả những người vốn ưa chuộng vũ khí và bạo lực.

   • says:

    Bác Dove. Bác đọc bài Danh sách các nhà khoa học Vietnam có tầm ảnh hưởng thế giới, tất cả các người này đều có công bố quốc tế theo chuẩn ISI.

    Người đầu tiên Dang C.V là gs Đặng văn Chi, nguyên Phó Khoa Y Khoa ( Vice Dean) trông coi về Research tại Đại Học Y khoa John Hopkins. gs Đàm Thanh Sơn bên Vật Lý cũng có tên trong danh sách này.

    http://tuanvannguyen.blogspot.ca/2016/07/mot-danh-sach-cac-nha-khoa-hoc-vn-co.html

 10. Mười Tạ says:

  Có thèn Nhật, đang sống ở Hanoi, vào Danang du lịch.

  Vừa check-in phòng xong nó xuống thuê chiếc scotter, vừa đề máy đã thấy nó lao ra giữa đường, gặp chú CA đang chạy xe máy tới (gặp oto thì tiêu rồi), phanh ko kịp, hai anh ngã sóng xoài. Cũng may xe bị hư phần nhựa, người bị hỏng phần da.

  Nhìn tướng ba trợn cùa nó ai cũng nghĩ là thèn … tàu. 🙂

 11. CD@3n says:

  – Đơn xin trợ cấp kinh phí đi tìm ….NgaIvoire :
  ———————-
  Kinh gửi : – Tổng Cua, ông chủ blog “càng đi xa, càng thấy mình…bé xíu !”
  đồng kính gửi : – Ban bí thơ HC, do TC “cầm trịch”
  – Bác Dove, tri thức xóm nghèo Nghiã đô, “trên thông thiên văn, dưới quen cả Hà bá” ! 🙂
  – bác TC Binh , trưởng ban BVSK Hang Cua
  – bác Hồ…Thơm, đại mưu sĩ, cố vấn ban bị thư HC.
  – Toàn thể các “nhà tài trợ” hảo tâm, “chém gió phầm phập” !
  Tui tên là CD@3n, thực sự thì chân rất ngắn, bấy lâu nay, thấy trong HC “vắng, thiếu” một nhân vật, đó là nàng NgaIvoire, cũng có nghe tin đồn…, xét thấy bản thân còn đủ sức khỏe, tinh thần, xin đề xuất tất cả các lãnh đạo HC cho phép đi …”tìm Ngaivoire”.. XD… và xin trợ giúp “chút đỉnh”, như : vé máy bay “giá rẻ-khư hổi” hành trình “hà-lội – hòn ngập viễn đông”, tiên ăn nghỉ khách sạn hạng “nhà nghỉ ngàn sao “, tiên cơm và tiêu vặt tại các quán xá “vỉa hè đảm bảo VSATTP”…và “102” đô -la-Mỹ để “dự phòng”.
  CD@3n xin rất đội ơn, và hứa, sẽ “quyết liệt” tìm ra NgaIvoire, dù có ở “góc bể chân trời nào”..!
  Xin cam đoan sẽ “minh bạch” các khoản thanh toán bằng “hóa đơn bán lẻ” sau khi kết thúc “cuộc đi tìm” dù hy vọng chỉ là khoảng vài phân trăm (%) ! :mrgreen:
  ———————–
  P.S : NgaIvoire, “đại xá tha tội” cho CD@3n !

  • Mười Tạ says:

   Mt tài trợ đi lại ở danang, hoặc tự đi tìm giúp cụ CD. Với đk khi tìm thấy sẽ dẫn đi ăn xoài lắc uống trà sữa trước khi “giao hàng” 🙂

   • CD@3n says:

    cảm ơn “cậu 10” thật nhiểu, đúng là đang “đổ dốc đơn phương”, được “câu 10” thương, “dìu dốc đổ đèo” như vụ ở đèo Bảo Lộc…”thơm” câu 10 “01 Tạ ” cái ! 🙂 :(-

 12. Dove says:

  Có tin mới đê!

  Theo Formosa thì VN ko co cơ sở đủ năng lực xử lý phế thải đặc chủng (họ nói đúng đấy các bác à) nên đề nghị Chính Phũ giảm thuế để họ thuê tàu chở ra nước ngoài xử lý.

  Tư vấn của Dove:

  Trong bất cứ mọi trường hợp, Chính Phủ nên thuê công ty nước ngoài cử người theo tàu áp tải phế thải. Chớ thuê người VN, đặc biệt là Dove áp tải, bởi nhẽ Formosa chỉ cần đút cho Dove 50 USD thì hắn ta sẽ làm ngơ cho xả phế thải xuống Cà Ná vừa đỡ tiền tàu, tiền xử lý và xấp xí xập ngầu đổ vấy cho Tôn Hoa Sen.

  Tiền lệ tham khảo:

  Có quá nhiều rồi. Tiền lệ xa nhưng nhỡn tiền đó là các công ty xử lý rác thải y tế. Tiện lệ có liên quan trực tiếp đó là các công ty đảm bảo hàng hải – nạo vét luồng tàu của VN. Nếu vật liệu vét ngon lành (cát hoặc phù sa) và có người mua thì họ hồ hởi bán lấy tiền mà vẫn đòi CP tiền công chuyên chở. Nếu vật liệu nạo vét ko bán được thì họ đổ bừa ra đấy, dân chịu, môi trường chịu, thậm chí đổ rất gần nên luồng vừa nạo xong bị tái bồi lại.

  Nói tóm lại Dove rất thương Chính Phủ VN, thương cả đảng cầm quyền nữa. Sang Mỹ làm Chú Sam hoặc cải đảng CS thành Dân Chủ hay Cộng Hòa chi đó thì hanh thông phúc lộc hơn.

  • hugoluu says:

   Với bản tính tham lam ,khôn vặt(khôn lỏi) không việc gì không dám làm miễm có lợi trước mắt,VN xứng đáng là :Bồn cầu bền vững của thế giới .

   • Mười Tạ says:

    Nhân chi sơ, tính đã rứa. Vấn đề là khâu tổ chức đời sống xh, các chế tài, để điều chỉnh hành vi con người.

    • hugoluu says:

     Non sông dễ đổi ,bản tính khó dời
     Nói thật với cậu Mười và các cụ trong HC , tôi sống và làm ăn phần lớn là ở châu Âu ,nhưng tính tham ,sân ,si của tôi cũng còn nặng lắm tuy so với ngày còn đi làm ở VN có đỡ hơn nhiều , chỉ đến thế hệ con cháu sinh ra bên này hòa đồng từ bé với thế giới văn minh từ bé thì mới không có (hoặc ít) tính khôn lỏi của người Việt nhưng lại bị gọi là ”Ngố” thế mới khổ ,
     “Nói tóm lại Dove rất thương Chính Phủ VN, thương cả đảng cầm quyền nữa. Sang Mỹ làm Chú Sam hoặc cải đảng CS thành Dân Chủ hay Cộng Hòa chi đó thì hanh thông phúc lộc hơn.”Tôi nghĩ câu này cụ Dove nói thật lòng !

 13. TungDao says:

  Khi đặt một bài toàn toàn cầu với bài toán quốc gia về một ngành nghề nào đó sẽ rất khó, nhất là công nghiệp nặng giữa cung và cầu.
  Thép thế giới dư thừa nên VN đừng làm nữa. Vậy, câu hỏi đặt ra tại sao cho Formosa làm trong khi về mặt địa lý trong vận chuyển giữa VN và TQ rất gần để phát triển Logistics và dịch vụ?.
  VN nghèo, dĩ nhiên. Và cứ lấy cái nghèo để biện minh cho tất cả từ đường lối, chính sách cho đến đầu tư lẫn công và tư. Cả sự nhũng nhiễu, tham nhũng và sự bất lực của một thể chế.

  Bản chất của các dự án tỷ đô là giải quyết bài toán thu nhập của địa phương cùng một lượng lao động đang dư thừa vô công rồi nghề.
  Dự án nhà máy thép Ninh thuận kèm theo thêm 2 dự khác về khai thác cảng biển nước sâu và dự án về logistics dịch vụ. Nếu nhìn tổng thể có thể nói dự án sẽ tạo một cú hích cho Ninh Thuận thoát nghèo cũng như bài toán về lao động tại địa phương. Ngu gì không làm, có thể lãnh đạo Ninh Thận đã nghĩ như vậy.

  Ông Vũ Tôn Hoa Sen khi lập dự án thép Cá Ná, ông ta không làm bài toán quốc gia mà là bài toán doanh nghiệp. Ông dựa vào nhu cầu có thật của DN và hướng phát triển của Tôn Hoa Sen. Cái gì lợi cho ỏng thì ỏng làm. Rất chính đáng. Nhưng từ dự án đến hiện thực là một quảng đường, nó có thể dài đến bất tận.
  Ninh Thuận dành sự ưu đãi chưa từng có cho ông Vũ, nhưng ông Vũ chỉ lấy cái tương lai để đãi lại:
  1/Tiền : ông Vũ không có tiền cho dự án trên 230.000 tỷ vnd. Ỏng chỉ có 2.000 tỷ, số tiền này cho vốn lưu động. Nếu khởi động giai đoạn 1, ỏng phải có ít nnhất 11.000tỷ vnd nên ỏng phải đi vay lão Vĩnh An. Lão Vĩnh An có 01 triệu đô, 23 tỷ như muối bỏ biển, lão Dove thì cự tuyệt.
  2/Ông Vũ cho rằng công nghệ Mỹ, Châu Âu sẽ cho thép chất lượng, nhưng làm thế không lời, ngu gì làm trong khi công nghệ TQ cho không. Để lấy lòng tin với xã hội và Ninh Thuận, ỏng đổi công nghệ luyện cốc và ngụy biện giai đoạn 1 ỏng chỉ nhập cốc để luyện thép nên sẽ không gây ra hậu quả môi trường. Luyện cái gì cũng được nhưng tất cả đều cần có nước. Nước ngọt. Với Ninh Thuận có nước sẽ có tất cả nhưng sẽ rất mờ mịt chỉ khi trời thương.
  Cốc ỏng sẽ đi mua, mua ở đâu nếu không ngoài Trung Quốc?.
  Và hãy tưởng tượng nhìn về tương lai nhà máy của ông Vũ ắt hẵn tất tần tật là nhà máy TQ. Ỏng đang dời một nhà máy ở TQ sang VN với chủ sở hữu là Tôn Hoa Sen đứng trên danh nghĩa.

  Ninh Thuận hiện đã khởi động đào các hồ chứa nước, cát sẽ bán cho sân bay Long Thành và thu phí môi trường. Chuyện không còn đùa nữa.
  Từ một ý tưởng kinh doanh, ông Vũ đã đặt chính quyền Ninh Thuận vào một trò chơi may rủi và kể cả ỏng.

  • A. Phong says:

   …”ông Vũ đã đặt chính quyền Ninh Thuận vào một trò chơi may rủi”…

   Chính quyền và ông Vũ thì may rủi. Nhưng biển và dân thì chắc chắn rủi, chẳng có chút may nào.

 14. Mười Tạ says:

  Con đường xe taxi: khi vừa bóc tem, nó ở thành phố giàu, sau năm năm đc tút lại phục vụ khách thành phố nghèo. Năm năm cuối ngừoi ta thấy chúng ở thành phố buồn.

  Con đường nhan sắc: tuổi 18 đôi mươi, ngoại ngữ tốt, hương thơm cỏ lạ, nàng làm ở khách sạn 5*, 5 năm sau người ta thấy nàng ở motel, hostel. Năm cuối gặp nàng cầm mũ bảo hiểm đứng bên gốc cây đường ven đô, đôi khi có muỗi cắn.

  Nhà máy thép: cũng vậy, ban đầu ở Âu Mỹ, tiếp đến là Hàn Quốc, Chi Lê, sau đó là TQ, giờ thì ở đâu các cụ biết rồi.

  Cả 3 con đường trên đều tuân theo quy luật: KINH TẾ THỊ TRƯỜNG.

  Vậy nên, muốn thay đổi, thì phải dùng chính kttt, chứ ai lại chim sẽ dạy đại bàn cách bay. 🙂

 15. Xôi Thịt says:

  Robert Kiyosaki là tác giả loạt sách “Rich Dad, Poor Dad”, dạy làm giầu khá nổi tiếng.

  Đọc sách ông, người ta hừng hực khí thế kiếm tiền gần bằng nghe anh Nick cụt chân tay nói chuyện và tiền ông kiếm được chủ yếu là qua công ty giáo dục của mình. Ông nói nhiều về đầu tư nọ kia, có lần đài ABC thì phải (không nhớ rõ) làm phóng sự cho mấy người 1 khoản tiền bằng nhau để đầu tư chứng khoán. Người thì tự buôn, người thì mua theo lời chuyên gia nọ kia. Sau mấy tuần tổng kết, có 4 người và người nghe theo Robert Kiyosaki xếp thứ 3 về hiệu quả đầu tư.

  Công ty đào tạo của ông lập ra cũng từng phá sản, ông kiếm được nhiều tiền qua công ty này, chỉ có các đối tác của ông là mất tiền thôi.

  Robert Kiyosaki có sức hút rất lớn khi nói trước công chúng (public speaking) nên fan quạt cực đông. Ông đã từng chung tên với Donald Trump trong nhiều hoạt động đào tạo, kêu gọi đầu tư. Hoạt động kinh doanh của ông có hơi hướng “đa cấp” 😉

  Robert Kiyosaki chuyên về tài chính cá nhân (personal finance) và chưa bao giờ được coi là “chuyên gia kinh tế nổi tiếng”, tất nhiên cho đến khi lão Cua tấn phong 😉 .

 16. Xôi Thịt says:

  Năm 2015, hãng thép Angang thông báo thiệt hại 710 triệu USD, lãi giảm tới 600%

  Chịu, không thể hiểu “giảm 600%” thì giảm đến mức nào 😖

  • Đất Sét says:

   Trước kia lãi 1 đồng, giờ lãi (âm) -5 đồng. Hehe, khỏi…..lập trình 🙂

 17. HỒ THƠM1 says:

  THƯ GIÃN ( Chôm Lá Diêu Bông của cụ Hoàng Cầm! Hi hi…!!!)

  Váy Hậu Giang buông chùng tỉnh ủy
  Các Cụ ngẩn ngơ đi tìm
  Biển số xanh
  Lét-Xợt

  Chị bảo
  Đứa nào tìm được Xuân Thanh
  Từ nay ta hiến sạch vàng ròng

  Năm ngày sau em tìm thấy hắn
  Chị nhíu mày
  Không phải hắn đâu mi!

  Mùa thu em tìm thấy hắn
  Chị lắc đầu
  Hắn nghỉ phép ông ơi!

  Ngày hết phép
  Em cầm công văn…”triệu tập”
  Xin mời về… đồng chí Xuân Thanh.
  Chị cười cười xe chỉ ấn trôn 😯

  Từ thuở ấy
  Em cầm nón lá
  đi hết đầu non cuối bể
  Từ Hậu Giang ra đến Thăng Long
  Công văn ngơ ngác gọi
  Xuân Thanh hời…
  …Bớ Xuân Thanh…! 😥

 18. Thanh Tam says:

  Tôi được đến thăm nhà máy thép POSCO của Hàn Quốc cách đây 5- 6 năm , tuy không phải là chuyên gia về Kinh tế và Sản xuất thép , nhưng mắt thấy ,tai nghe , các thông tin về nhà máy này làm tôi thực sự khâm phục người Hà Quốc về sự nghiệp Công nghiệp hoá và Phát triển Kinh tế của họ . Chúng tôi được Quan chức tỉnh Gyeongsangbuk và người dân TP thép Pohang đón tiếp trong không khí hữu nghị ,họ tự hào về Quê hương họ thay đổi và giàu có nhờ có POSCO, phúc lợi XH tăng, đường xá , trường học , bệnh viện khang trang hiện đại từ khi có POSCO . Đặc biệt tôi không ngờ Người Hàn Quốc nhắc đến đội quân đánh thuê của Nhà lãnh đạo độc tài Park Chung Hee lúc đó đã gây tội ác trong Cuộc chiến tranh Việt Mỹ trong giai đoạn 1960-1970 . Cũng giai đoạn này Ông Park Chung Hee đã QĐ cho xây dựng nhà máy thép lớn nhất nhì thế giới với Công nghệ hiện đại bên một bờ Cảng cá nghèo nàn . Chúng tôi vào thăm bảo tàng Nhà máy , trước cửa vào đã trông thấy pho tượng Park Chung Hee rất lớn và nhiều ảnh Ông chụp với các Chuyên gia , chính khách Nhật – Mỹ . Người Nhật góp vốn vào POSCO và Người Mỹ giúp về Công nghệ nên họ đã SX được các loại thép phục vụ cho Xây dựng , chế tạo Cơ khí , sản phẩm tiêu dùng bằng chính Thép POSCO . Ngành SX ô tô cũng nhờ thép này mà phát triển nhanh nhất nhì Thế giới …POSCO còn xuất khẩu thép sang Trung Quốc -Ấn độ và có thị phần lớn nhất lúc đó …, Gần đó chúng tôi biết vẫn có nhà máy chế biến Hải sản và nhiều Tàu cá neo đậu , chứng tỏ Họ vẫn còn Tôm và cá ….
  Ở Việt Nam cùng thời POSCO xây dựng , chúng ta có Nhà máy Gang thép Thái nguyên do Trung Quốc giúp đỡ , đến nay gọi là TISCO cũng chỉ sản xuất thép Xây dựng và nghe nói Trung Quốc giúp cải tạo, xây dựng đã gần 10 năm nay với số vốn hơn 9000 tỷ đồng , vẫn đang đắp chiếu ,Công nghệ thì lạc hậu ! TISCO trong tình trạng ” Bỏ thì thương , vương thì tội “!
  Đến Nhà máy thép FORMOSA Hà Tĩnh cũng do Trung Quốc đầu tư , lúc đầu tôi cữ ngỡ nó tầm cỡ như POSCO nhưng nó chưa đi vào SX mà bốn tỉnh miền Trung đã ô nhiễm gây bao hệ luỵ như vừa qua , thì phải nói rằng nhân dân Tỉnh nào định xây nhà máy thép hiện nay cũng rất sợ hãi . Không biết Anh Tôn Hoa Sen này lấy công nghệ ở đâu để luyện thép , Chứ nhìn mấy Ông chuyên gia Trung Quốc sang nằm ở Thái Nguyên , Ninh Thuận chẳng biết giỏi cỡ nào nhưng dân đã hãi lắm rồi ! Anh Vũ Tôn Hoa Sen chắc không phải Ngu đâu mà để dân khổ như 4 tỉnh miền Trung chịu hậu quả của Formosa đâu nhỉ !

  • krok says:

   Chuyên gia TQ thời trước giúp Việt Nam đã có chủ trương chỉ giúp có mức độ, không chuyền hết bí quyết. Có chuyên gia thương Việt Nam thật tình truyền nghề đã bị họ xử.

  • Dove says:

   Dự án thép POSCO là dự án tốt nhất trong vòng 100 năm trở lại đây cũng 100 năm về sau này mà VN có thể có. Rất đáng tiếc, do còm sĩ dốt nát mạ lị lung tung và do cụ Thứ trưởng KHCN Chu Hảo non gan nên nó bị chết yểu, nhà đầu tư buồn thiu rủ nhau đi Indonesia.

   Nếu các vị ko thích đặt thép POSCO ở vinh Vân Phong hà cớ gì ko hỏi Dove, hắn ta cam đoan sẽ tư vấn cho vị trí ngon lành hơn. Bây giờ các vị cậy mình là còm sĩ mạ lị lung tung thì Dove xin chắp hai tay vái và nói thật nhé: chí ít trong vòng 50 năm nữa nếu các vị thiếu thép thì sang Indo mà mua nhé.

 19. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Thông báo tìm người lạc:
  Ông Trĩnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang rời nhiệm sở để đi chữa bệnh đến nay vẫn chưa về, tỉnh ủy và gia đình đã mất liên lạc với ông Thanh. Khi đi ông không mang theo xe biến xanh. Ai thấy ông Thanh ở đâu xin báo ngay cho tổ chức đảng nơi gần nhất hoặc báo về tỉnh ủy Hậu Giang và gia đình.
  Tỉnh ủy và gia đình xin cảm ơn và hậu tạ.

  • vangta says:

   Theo nhiều nguồn tin thì việc TXT đang ở đâu chắc phải hỏi bên BND cơ quan tình báo Đức về Nước Ngoài .Đây là một trong ba cơ quan tình báo quan trọng của nước Đức .
   NBG giờ này cũng được cơ quan tình báo hải quân Đức bảo vệ ,và TXT có thể cũng do cơ quan này còn ko là do BND đang bảo vệ nếu như ông ta đang ở Đức .Đây chỉ là nghe theo tin dồn rất có thể là sai lạc với sự thật .Góp vui cuói tuần .

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Tìm Thanh như thể tìm chim. trên Ba Sàm có nhiều thông tin có thể để ý được, trong đó có một số chi tiết của NBG đưa ra có thể là sự thật. Nhưng sự thật nhất là Thanh đã phải bỏ tất cả, mất tấ cả và Hậu Giang cũng đéo thèm quản lý Thanh nữa, mặc dù danh chính ngôn thuận thì Thanh vẫn thuộc HG. Nếu Thanh ra được nước ngoài, cho phép chúng ta nghĩ đến một Dương Chí Dũng thứ hai và sẽ có …thêm Ngọ 1000 ngàn USD?

 20. Hoàng cương says:

  Truyền thông lớn nhỏ Việt nam , đã và đang phát triển sâu rộng . Sức lan tỏa mạnh ,tin ra hối hả ,nội dung phóng phú nhưng phần nhiều ..tin “đau đầu ” ,độc giả lâm bệnh đến mê sảng . Thuê thầy bói giỏi cũng khó mà đoán trúng ..cho tương lai Việt Nam . Người bán vé số ngày một đông ,các Trường đại học vẫn tuyển sinh đều đặn , người bán vé số ngày một đông hơn -cạnh tranh ác liệt . Khi nhìn con em còn thơ ,khuôn mặt các em rất sáng láng , học rèn mươi năm đèn sách có thêm mỗi tấm bằng ..trở thành thằng (con ) ngố ….

  Vài bữa chợt để ý ,chùa triền chật người vào ra , người tu hành cũng đông . Nếu đi tu không làm cũng có ăn ,ngu gì không tu …

  • phó thôn says:

   Bác com hay
   Em ngồi nhìn lá rơi, xin có mấy câu
   Gió qua – chao nhẹ – lá rơi
   Xanh – vàng một thưở – lìa đời – lá đi
   Nhìn qua – tâm cứ thầm thì
   Rơi là phận lá hay vì gió lay

 21. Dove says:

  Người khôn và đủ tiềm năng có thể thắng đậm trong những trường hợp mà người bình thường cho rằng chỉ ngu như bò đội nón mới dây vào – W. Bufet và G. Soros là hai ví dụ.

  Tuy nhiên, chỉ một hành động thôi cũng đã rõ là khôn hay ngu ví dụ như lắp bồn cầu vào phòng thờ. Ấy thế mà, những vụ việc như vậy thì ở VN nhiều vô thiên lủng, tỉnh nào cũng có.

  Ninh Thuận là một ví dụ, đó là một vùng trên bờ tương đối hoang vu và có đường tiếp biển sâu, có vẻ hợp lý để phát triển CN sử dụng tàu biển trọng tải lớn và có nguy cơ gây ô nhiểm. Tuy nhiện biển ở đây lại là một trong những ngư trường lâu đời và quan trọng nhất của nước ta.

  Nếu Tôn Hoa Sen, hoặc Bauxit hay điện hạt nhân gặp sự cố, thiệt hại về ngư nghiệp sẽ lớn hơn nhiều so với Formosa.

  Thế cho nên, từ góc độ ngư nghiệp thì xây nhà máy thép Hoa Sen tại Cà Ná chẳng khác nào lắp cái bồn cầu vào giữa gian thờ.

  • hugoluu says:

   Cụ Dove ngoài võ công khác người ,lại còn hay chế ra các chiêu thức độc đáo như :
   ” ỦN- CÂY SẬY BIẾT NGHĨ- THỤY SỸ PHƯƠNG ĐÔNG -ĐẢNG TẶC ”
   Giờ lại thêm :LẮP CÁI BỒN CẦU VÀO GIỮA GIAN THỜ .
   Cụ này đúng là” DỊ NHÂN”của HC .thú thật hôm nào mà không thấy cụ lên sóng là cứ cảm thấy thiêu thiếu cái gì đó , mặc dù còm của cụ đa phần không nhận được đồng thuận cao trong HC ,

   • Văn Mùi says:

    Hôm nào bác Dove không thích “ngáo” M-L, thì bác ý lại có cái “comment” gây… nghiện cho ai đọc phải nó.

  • PV-Nhân says:

   * Bác Dove: Thay vì đặt bồn cầu bên tàu, nó đem sang bên ta. Chỉ có thế…

  • hugoluu says:

   Có dân tộc nào bất hạnh hơn dân tộc Việt Nam ?
   Thời chiến tranh lạnh làm bồn cầu vũ khí giết người cho cả CS và TB .
   Thời bình làm bồn cầu công nghệ lạc hậu của thế giới .
   Đến bao giờ người Việt mới thôi: rước voi về giầy mả tổ ???

   • Mười Tạ says:

    Thì cụ cũng đang giầy người Việt, ít nhất là mt đây.

    Cũng lạ, con người lãng quên chính bản thân mình khi nói đến những vấn đề mà rõ ràng mình là một phần tử trong đó, nhưng khi hội hè chắc người ta chuẩn bị áo đen khăn đóng từ hôm trước. Và nếu mình ko là phần tử trong đó thì ko có gì phải xoắn, nhỉ.

  • Mười Tạ says:

   Thế cho nên, từ góc độ ngư nghiệp thì xây nhà máy thép Hoa Sen tại Cà Ná chẳng khác nào (AI) lắp cái bồn cầu vào giữa gian thờ (CỦA AI)

   Cụ Dove thân mến, câu trên nhường như thiếu HAI DANH TỪ để giúp bạn đọc hiểu rõ nghĩa. Cụ có thể bổ sung chăng?

   • Dove says:

    Hai chữ đó là: MT.

    • Mười Tạ says:

     Ui chầu, đc 3 up rồi. 🙂

    • Mười Tạ says:

     Các cụ có ai đặt bc vào bt của mình ko? Chắc chắn ko! Ông Vu cũng thế.

     Xyz thì ko bao giờ đặt bc vào bt của Xyz.

     Mt thấy còm trên của cụ giúp cho người ta giải toả bức xúc (nếu có) nhưng tốt hơn nếu có kiến giải nào đó. Bởi lẽ, một hiện tượng đã xãy ra ắt có lý do để nó diễn ra. Nên mt mới đặt câu hỏi trên.

     Có lẽ, mt đòi hỏi quá nhiều. 🙂

 22. CD@3n says:

  – góp với entry, cùng “chủ đề” :
  ———————–
  “Tính đến ngày 30/06/2016, tổng nợ phải trả của Tập đoàn Hoa Sen là 5.834 tỷ đồng, trong đó tính riêng các khoản vay nợ tài chính lên tới 4.638 tỷ đồng – chiếm tới 80% tổng nợ vay và chiếm gần 50% nguồn vốn.
  Trong danh mục các nhà băng cấp vốn tín dụng cho Tập đoàn Hoa Sen, không thể không kể đến sự góp mặt của những ông lớn trong ngành. Danh sách có sự góp mặt của hàng chục nhà băng như BIDV, Vietcombank, ACB, Eximbank, MBBank, ANZ, Standard Chartered Bank…
  Hầu hết các khoản vay đều có tài sản bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, máy móc thiết bị hay hàng tồn kho, thậm chí Vietcombank, Agribank hay VPBank … còn cho Tập đoàn vay tín chấp hàng trăm tỷ đồng trong ngắn hạn để bổ sung vốn lưu động.”
  “Trong một báo cáo của CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC) vừa tiết lộ: Tập đoàn Hoa Sen sẽ không phát hành cổ phiếu mới trong thời gian tới, nguồn vốn tài trợ cho các dự án này sẽ từ phát hành trái phiếu và vay nợ ngân hàng.
  Như vậy, giả định trong vòng 2 năm tới, khi mà Tập đoàn Hoa Sen không có ý định tăng vốn chủ sở hữu của mình, việc đầu tư siêu dự án Khu liên hợp gang thép Cà Ná – Ninh Thuận sẽ làm gia tăng gánh nặng nợ vay lên mức cao , dư nợ vay có thể gấp tới 8 lần vốn, chưa tính các khoản nợ phải trả khác. ( nguổn : “http://antt.vn/nhung-chu-no-nghin-ty-cua-tap-doan-ton-hoa-sen-0121183.html)
  ———————-
  – Bạn có tin vào tài năng “tay không bắt giặc” của đại gia Vũ này không ? ‘Hóa phát lãi 2k tỷ đổng, NGU GÌ KHÔNG ..” !!! :mrgreen:

  • CD@3n says:

   – mời xem tiếp, vể tính khả thi của tổ hợp cảng nước sâu :
   ————–
   “Về dự tính xây dựng cảng tổng hợp quốc tế quy mô lớn của Hoa Sen, HSC cho rằng kế hoạch này là tham vọng. Hoa Sen dự tính xây cảng với quy mô 25 bến tàu, lưu lượng vận tải hàng hoá 53 triệu tấn/năm có thể tiếp nhận tàu có tải trọng đến 300.000 DWT trên tổng diện tích 100 ha dùng để làm bến nhập than, xuất thép, vốn đầu tư khoảng 804 triệu USD.
   Tuy nhiên, năm 2015, tổng lượng hàng hoá qua các cảng biển của Việt Nam theo thống kê tại báo cáo của HSC chỉ đạt khoảng 58,4 triệu tấn/năm. ”
   “Đến hiện tại các cảng biển của Việt Nam cũng chưa bao giờ tiếp nhận tàu mẹ với trọng tải lên đến 300.000 DWT. Tàu mẹ lớn nhất từng cập cảng Việt Nam chỉ có trọng tải 100.000 DWT vào cảng Cái Mép – Thị Vải”, HSC dẫn chứng.” ( xem thêm : http://antt.vn/tap-doan-hoa-sen-cua-dai-gia-le-phuoc-vu-lay-dau-tien-cho-sieu-du-an-thep-230000-ty-0121177.html)
   ———————
   – khoản này, chỉ có bác Dove, biết nhiểu về biển và cảng, bình luận hộ. Cảm ơn bác Dove ! 🙂

   • CD@3n says:

    – và đây nữa, tuy chỉ chưa tới 400 triêu đvn, nhưng đó là “tín hiêu” gỉ? xin mởi coi :
    ———————
    “Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã: HSG) đã công bố Báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của Phó Tổng Giám đốc Hoàng Đức Huy.
    Theo đó, Phó tổng Giám đốc Hoa Sen đã bán toàn bộ 8.320 cổ phiếu đang nắm giữ, tương đương tỷ lệ sở hữu 0,006% với mục đích thu xếp tài chính cá nhân. (? :mrgreen: )
    (…) Với mệnh giá hiện tại mỗi cổ phiếu của Hoa Sen là 36.800 đồng (giá đóng cửa tại ngày 07/06/2016), ông Huy đã thu về tổng cộng 306 triệu đồng. “ ( nguổn : http://antt.vn/pho-tong-giam-doc-hoa-sen-da-ban-sach-co-phieu-0119169.html)
    ——————–
    – kẻ khôn là kẻ lo ” 36 chước- chước CHUỔN là hơn” ! XD :mrgreen: 🙂

 23. CD@3n says:

  – xin cảm ơn cho hiện :
  ——————–
  “PTT thường trực, ô. Trương Hòa Bình, về thăm nhân ngày khai trường (5/9) trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Thị Một, huyện Cần Giuộc, một địa bàn khó khăn thuộc tỉnh Long An. Sau khi dự lễ khai giảng, tiếp xúc với thầy cô giáo và các học sinh nơi đây, thấu hiểu hoàn cảnh đi lại xa xôi của các em, PTT đã tặng nhà trường 60 chiếc xe đạp giúp các em học sinh hoàn cảnh khó khăn có phương tiện đến trường, đồng thời động viên tinh thần chăm ngoan học giỏi. Trong số các h/s được nhận xe đạp, có một học sinh đã xin được từ chối món quà này. Đó là cháu Trần Thị Thanh Tuyền học sinh lớp 10A1. Cháu Tuyền đã nói : “Con đã có xe đạp. Năm lớp 8, con cố gắng vượt khó học tốt nên ông Sáu (tức là ô. Trương hòa Bình) đã cho con rồi. Chiếc xe đó con còn đi được nên con muốn nhường cho bạn khác ( nguổn : NNVN).
  —————————
  cháu gái, h/s lớp 10, ở một vùng quê nghèo khó, điểu cháu làm, thật sự là tấm gương “sáng lung linh”, trong một XH loa phường, lúc oang oang, lúc réo rắt nỉ non : “học tập và làm theo..”, mà toàn một đám “đít nhiều giành ghế ít”, “ăn không từ một thứ gì của dân- bán không từ một thứ gì có thê bán được” ! :mrgreen:

 24. Mười Tạ says:

  Ở các nước phát triển, công nghệ thép giờ như cho ko, chỉ bán thiết bị, phí môi trường của họ rất cao. Ở ta chỉ cần xả ra biển. Vậy thì: ngu chi ko làm. 🙂

  Nếu như trước đây ta chỉ làm đc xi măng lò đứng, giờ làm đc cả thép. Các cụ nên nhìn vào mặt tiến bộ. Chớ đừng nhìn vào cái tam giác thép – bô xít – thép mà lo âu.

  E hèm, đồng bọn mình vắng, nên số up của mình cũng hẻo. Chắc do vừa đi qua vùng cỏ hoang đây mà. 🙂

  • CD@3n says:

   “…cái tam giác thép – bô xít – thép mà lo âu.” ( from 10ta’s cmt)
   —————-
   “cậu 10” rất hay ra các đề toán “khó”, nhưng cái “tam giác” này của “cậu 10”, thì phải nhờ nàng TKO “kem Miremo” “chưa đi qua vùng cò hoang” ( nói cho nhanh là CỎ DẠI..) “PHÁN” hộ…Ui, “cậu 10” ..! :mrgreen:

  • phó thôn says:

   Đua đòi, em nhỏ cứ nghe các Bác, các Chú . Đừng nói leo

 25. Tranvan says:

  > ….nhưng không muốn trả thuế cao,

  Hôm trước tôi có viết phải trả hơn 2 tháng lương cho thuế thu nhập của gia đình tôi.

  Hôm nay vừa nhận được thêm giấy báo phải trả thêm hai khoản thuế nữa : thuế chủ nhà và thuế xử dụng nhà (taxe d’habitation). Hai khoản gộp lại thành gần một tháng lương.

  Tính qua tính lại thu nhập 12 tháng, rốt cuộc chỉ còn lại 9 tháng cho mình.

  Nếu không muốn trả thuế cỡ đó chỉ còn cách dọn nhà đi lập nghiệp ở xứ khác. Có những xứ kém hơn xứ Pha’p sẵn sàng không bắt người hưu trí phải đóng thuế trong vòng 10 năm đầu. Sau 10 năm ta lại di tản sang nước khác ?

  Có một số bạn tôi đã làm như thế. Nước Pháp đã cho tôi cơ hội tốt trong suốt thời gian đào tạo và làm việc thì không có lý do nào để tôi trốn đóng thuế khi tôi về hưu !.

  • Tranvan says:

   – Ngay cả khi có người hát ?

   “về đây đi anh, về đây đi anh, về đây mặc áo the, đi guốc mộc, … kể chuyện tình bên nồi ngô khoai ….!”

   🙂

   • Tranvan says:

    – Nếu có người hát như thế thì tôi sẽ nghĩ lại, sẽ hoãn không đi đánh cướp ngân hàng nữa mà mua ngay một vé one way ticket :

    http://www.rtl.be/info/monde/international/un-americain-de-70-ans-braque-une-banque-il-prefere-la-prison-a-sa-femme-849118.aspx

    Ông già 70 (trẻ hơn tôi) đã đi cướp nhà băng, chấp nhận đi tù để khỏi phải ở nhà với bà vợ , cũng già mà còn tối ngày cằn nhằn điếc cả tai !

    TB : chắc tôi điếc … nặng nên không nghe thấy vợ tôi … hét ! 🙂

   • Văn Mùi says:

    Bác Tranvan có nhiều bài hát “tủ”, như bài này, nhà cháu chưa được nghe bao giờ. Giọng điệu rất “mẹ mìn”.

    • Tranvan says:

     🙂 :
     … mặc áo the, đi guốc mộc ….

     Về đây cùng hát trên sông nước này
     Chở lòng người trở về quê hương
     Chở lòng mình vào dòng suối mát
     Chở thật thà vào lòng dối trá
     Rồi nhạc hoa xin tạ chút ơn
     Hạnh phúc khi đã gặp nhau

    • Tranvan says:

     Trần Quang Lộc :
     Về đây nghe em, về đây nghe em
     Về đây mặc áo the, đi guốc mộc
     Kể chuyện tình bằng lời ca dao
     Kể chuyện tình bằng nồi ngô khoai
     Kể chuyện tình bằng hạt lúa mới
     Và về đây nghe lại tiếng nói thơ ấu khúc hát ban đầu
     Về đây nghe em, về đây nghe em
     Về đây thả ước mơ đi hát dạo
     Để đời đời làm hạt sương mai
     Để chào đời bằng lòng mới lớn
     Để hận thù người người lắng xuống
     Rồi tìm nhau như tìm xót xa
     Trong lúc lệ đã đầy vơi
     Này người ơi vươn cao vươn cao
     Đem ánh sáng hân hoan trên trời
     Rọi vào đời cho ta tinh cầu yêu thương
     Nụ cười tươi trên môi em thơ
     Là tiếng hát hân hoan cho đời
     Và về đây cho nhau nụ cười tương lai
     Về đây nghe em, về đây nghe em
     Về đây cùng hát trên sông nước này
     Chở lòng người trở về quê hương
     Chở lòng mình vào dòng suối mát
     Chở thật thà vào lòng dối trá
     Rồi nhạc hoa xin tạ chút ơn
     Hạnh phúc khi đã gặp nhau

    • PV-Nhân says:

     * Đây lả bài thơ ” Về đây nghe em” của A-Khuê. Trần quang Lộc phổ nhạc. Bài thơ đã bị sửa vài lời: Từ câu : Này người ơi vươn cao vươn cao…( và hai câu tiếp). Nguyên văn như sau:
     – Này thịt xương anh em mang theo
     Khi ngã xuống miên man tủi hờn
     Và về đây nghe nhau…thở dài trong đêm…

    • Văn Mùi says:

     Xin cảm ơn bác Tranvan đã cho nghe bài hát. Xin phép được trình bầy với bác “cảm tưởng sơ bộ”( và có lẽ là “chung cuộc”) của nhà cháu về bài hát như sau:
     Đây là bài hát “trong trẻo”, “tròn trịa” và “trung bình”. Không có gì đặc biệt.
     Lời ca là một “tập hợp từ” lủng củng, sáo rỗng, nhiều từ cho khái niệm…vô nghĩa. Về đây đi em, để:
     – mặc áo the, đi guốc mộc (tại sao phải thế?, nếu tôi không thích, thì sao?)
     – thoả ước mơ đi hát dạo (hát “xẩm” chăng?)
     – để đời đời làm hạt sương mai (vô nghĩa)
     – để chào đời bằng lòng mới lớn (phi logic)
     – để hận thù người người lắng xuống (ghê thế cơ à? Ở đâu ra vậy?)
     – rồi tìm nhau như tìm xót xa (nghe rất bi luỵ, âm hưởng “khóc mướn”)
     Rồi ghê chưa: “chở thật thà vào lòng dối trá”…
     Trời ơi, đang yên đang lành, bỗng bị “khủng bố” bằng một mớ “hổ lốn từ” ngô nghê, ngọng nghịu, “ngơ ngơ”, ngớ ngẩn, ngúc ngắc…
     Thành thật xin lỗi bác, nếu có gì không làm bác vừa lòng, vì chắc chắn đây không phải là bài “tâm đắc” của bác.

    • chinook says:

     Xin nói leo để chia sẻ với Bác Văn Mùi.

     Tác giả bài thơ cũng như người phổ nhạc có lẽ chịu ảnh huởng của phong trào Hippies thuở đó. Thế hệ đó mong về nguồn, trở về vơi thiên nhiên, đơn sơ, mộc mạc và ……hồn nhiên , ngây thơ.

     Đi hát dạo ở đây, tôi không nghĩ tác giả muốn ám chỉ đến hát xẩm mà là troubadour. Đây là những nghệ sĩ thời Trung cổ ở Châu Âu. Họ làm thơ, phổ nhạc và trình diễn.Chur đè ựa thích của họ là con người và tình yêu đôi lứa.

     Nhiều nghệ sĩ thuở đó chịu ảnh huởng này. Folk ở Mỹ và tại Vietnam tiêu biểu là Phạm Duy và Trịnh công Sơn.

    • Văn Mùi says:

     @ bác Chinook,
     ” Được lời như cởi tấm lòng”, có thể kiến văn của tôi còn hạn hẹp, xin cám ơn bác đã cho ý kiến. Dù sao, chỉ xin ghi nhận là, ca từ này không hợp “điệu tâm hồn” của tôi. Khi nhận xét, thực lòng tôi nghĩ đây là ” bản dịch tồi” của một bài hát nước ngoài nào đó. Kính bác.

    • chinook says:

     Tặng Bác Văn Mùi

     Imagine với John Lennon.

    • chinook says:

     Và đây là La llorona, Bạch Yến

    • Tranvan says:

     Cụ Văn Mùi cũng giống Cụ Văn Ba , cả hai đều không thích bản dịch : lúc hấp hối, phút cuối cùng Cụ Văn Ba đã nghe mỘt bài hát lạ , bằng tiếng Quan thoại chứ không nghe bản lời Việt.

     Tôi, với lỗ tai trâu, bản nào cũng cân, bản gốc hay bản lời Việt.

     Bắt chước hai Cụ, tôi (thỉnh thoảng) cũng chỉ nghe bản gốc mà thôi, nhất là khi ….không có bản dịch ! 🙂

  • Tranvan says:

   Dân Pháp phải đóng thuế nhiều, một phần cũng vì lý do sau đây :

   http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/tin-anh/325180/chuyen-co-tt-phap-dat-hon-ca-air-force-one-cua-obama.html

  • Aubergine says:

   Anh có phải trả thêm thuế nào khác không ạ (ngoai sales tax)? Nếu tiền thuế bằng 3 tháng lương, mức thuế của anh là 25%. Như vậy đâu có gọi là cao.

   Mấy người Việt sang Pháp, được chính phủ Pháp cho học thành tài, rồi bây giờ bỏ đi trốn thuế. Chuyện này giong như một ông bạn của tôi làm hedge fund manager (quản lý quy đầu tư ?). Ông này được tàu Mỹ vot, rồi chính phủ Mỹ nuôi cho ăn học, bây giờ có cơ hội trở thành tỷ phú. Ông vua từ bỏ quốc tịch Mỹ và đdn sang Singapore để tránh trà 55% thue lợi tức (40% thue liên bang, va 15% thue tiểu bang. Nghe nói Singapore co flat tax rate, 10%, going như Hongkong.

   • Tranvan says:

    Tiền lương (brut) của mình họ đã giữ 40%, còn lại 60% net.

    Sau đó là ba loại thuế :
    – Thuế thu nhập hàng năm (lương + lợi tức khác)
    – Thuế nếu mình là chủ nhà
    – Thuế nếu mình là người xử dụng nhà

    Tôi không kể trong đó:
    – Thuế Trị giá gia tăng, mỗi khi mình mua hàng hay dịch vụ
    – Tiền đóng bảo hiểm y tế phần phụ (20-30%) không được bảo hiểm bắt buộc trả lại cho mình.
    – Thuế đặc biết khi tổng giá trị gia tài của mình quá mức (Tôi đã phân tán tài sản cho mấy đứa con nên được miễn vụ này)

    Nếu tính trên brut thì % thuế hơi cao.

    • Tranvan says:

     Đã lấy 40% còn lấy thêm : trên 12 tháng (net), mình chỉ còn gần 9 tháng (net).

     Trong 9 tháng net , mình còn phãi lo :
     – Tiền đóng bảo hiểm (phần y tế phụ, bảo hiểm nhà, xe)
     – Tiền điện, nước, điện thoại, TV, Internet
     – ….

     Chi tiêu hàng năm chỉ nên tính trong khoảng 6 tháng thu nhập, nếu muốn tiết kiệm để dành 2 tháng lương.

    • Tranvan says:

     Hồi xưa, lúc mới đi làm, tôi “quên” mất vụ thuế và mấy thứ lỉnh kỉnh này. Tháng nào tiêu hết tiền lương tháng đó. Vi vu, sướng ơi là sướng !

     Cuối năm nhận được giấy đòi tiền thuế lợi tức và thuế xử dụng nhà. Phải bán xe để trả thuế. Cũng còn may là chưa mua nhà nên không có tờ giấy thứ ba.

    • Aubergine says:

     nhu vay thi nhieu that.

   • Văn Mùi says:

    Thưa các bác HC,

    Không phải đến hôm nay, nghe các bác nói chuyện thuế má bên trời Tây, mới nẩy ra suy nghĩ. Đã lâu, tôi cũng có quan sát của riêng mình, trăn trở với câu hỏi: “Người ngoài nhìn vào, đặc biệt là người nước mình và các nước có vị thế tương đương, đều cho rằng cuộc sống ở các nước như Mỹ và Tây Âu như là ở “Vườn Địa đàng trên trái đất”.

    Theo hiểu biết của riêng mình, tôi vẫn thấy tuyệt đại đa số mọi người vẫn phải đi làm, vẫn là người lao động bình thường ( kỹ sư, công nhân, viên chức…đủ các ngành nghề trong guồng máy xã hội). Thu nhập trung bình khoảng 30-40 ngàn €/ người /năm (ước lượng của riêng tôi). Số tiền ấy so với mức sống ở Việt nam hiện nay là quá ổn, có thể thoả mãn gần như hầu hết các nhu cầu hàng ngày đặt ra mà không phải đắn đo gì (nôm na, “muốn gì được nấy”). Trừ các nhu cầu lớn như mua hoặc xây nhà…thì cần tiết kiệm thêm.

    Nhưng tại sao, chưa một người dân nào ở các nước đó nghĩ rằng, họ đang sống ở “Thiên đường”? Những điều gì khiến họ như đang “vật lộn” với cuộc sống hàng ngày? Ngoài chuyện các khoản thuế má cao, chi phí bảo hiểm các loại (chưa bàn chất lượng), chi phí ăn, ở, đi lại, học hành, vui chơi giải trí…còn lại bao nhiêu tiền trong túi sau một năm? Có người đã tính, mua nhà không bằng thuê nhà. Số tiền tiết kiệm để mua nhà, đất riêng…gần như là trọn đời. Đến lúc có nhà, đất riêng thì cũng sắp xuống lỗ. Rồi bao nhiêu thứ thuế ập xuống đầu một chủ sở hữu một bất động sản. Rồi đến lúc phải sửa chữa nhỏ, sửa chữa lớn bất động sản đó khi nó xuống cấp. Tiền sừa chữa lớn nhiều khi đắt hơn tiền mua BĐS ấy. Lúc ấy, lấy tiền ở đâu ra? Lấy tổng chi phí đầu tư cho một BĐS như vậy chia cho cuộc đời lao động trung bình 45 năm, thì ra một sổ tiền có thể thuê được căn hộ hoặc ngôi nhà như ý mình. Mà chẳng phải lo nghĩ gì khác ngoài trả tiền thuê như đã thoả thuận. Thế có phải ổn hơn không? Khi không hài lòng hoặc điều kiện kinh tế khá hơn, nếu muốn, ta lại đổi nhà.

    Đấy là tâm tư bên trong từng ngôi nhà. Nhìn ra ngoài xã hội, lại cũng thấy vô số điều không hài lòng, không nghĩ không được. Nào thiếu chỗ gửi trẻ còn non (dưới 3 tuổi), trường học xuống cấp, nhà nước không có tiền sửa chữa, giao thông công cộng chưa đáp ứng được cho việc đi làm (mất nhiều thời gian trên đường đi), giá cả đắt đỏ, không phải bao giờ cũng đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu ngày càng phong phú và phức tạp…rồi tệ nạn thanh thiếu niên hư, cần sa, ma tuý…thôi thì đủ cả. An sinh đã thế, an ninh cũng ngày càng “xuống cấp”, rồi nạn khủng bố như “bóng ma” lúc nào cũng muốn đe doạ, mọi nơi, mọi lúc…Chỉ có điều, hầu như không ai có ý định “bỏ nước ra đi”. Mà còn đi đâu nữa, khi mọi người cho rằng, mình đang sống ở “thiên đường” rồi cơ mà? Khi tôi nói ý này ra, suýt bị “ăn đấm” vì bọn bạn chúng nó tưởng mình nói xỏ xiên gì đây.

    Cái gì níu kéo người ta ở lại, “lòng yêu nước”, “yêu quê hương” chăng? Chả phải.

    Có chăng là tính thực tế của những người sống và làm việc ở những nước “giầu có” đó. Sống đâu chả là sống. Tò mò thì đi du lịch vài tuần cho biết. Bảo có thích ở đấy suốt đời không? Không.Tiền đâu ra? Ở đây đang có chỗ làm việc ổn định, quen việc, quen người. Lớ ngớ ra ngoài, đâu dễ khá hơn. Mấy ai có mức lợi tức khủng hàng triệu €/ năm để muốn sống đâu thì sống? Sống ở đâu chả phải làm việc? Không làm việc thì lấy gì để sống ở chốn “thiên đường” này? À ra thế.

    Mọi so sánh có thể đều khập khiễng. Nhưng đó là những ý nghĩ thực của tôi. Mong được chia sẻ cùng các bác.

    • Tranvan says:

     Ở mấy nước tư bản, hàng năm cứ đến mùa thuế là phần đông thiên hạ ai cũng cuống cuồng. Không đóng đủ, đóng kịp là bị phạt, 10%, hay có loại 30%, dù chậm có 1 ngày.

     Không tàn bạo như trong truyện của Phùng Gia Lộc, nhưng phải trả đủ, nếu không thì họ sẽ đến tịch thu như “Đêm hôm ấy đêm gì” hay trừ thẳng vào lương, để lại một phần cho mình đủ sống.

     Nếu họ muốn tịch thu đồ đạc, thì khác nhau ở hai điểm :
     -Họ chỉ có quyền đến ban ngày
     -Và không có quyền tịch thu những thứ cần cho đời sống tối thiểu (giường, bàn, ghế, nồi niêu, tủ lạnh, gạo, thức ăn, …)

     Tốt hơn hết là chọn cách trả trước hàng tháng, cho phép họ rút tiền tự động. đến cuối năm sẽ tính lại, hoặc phải trả thêm hay họ trả lại mình.

    • Tranvan says:

     Tiền bạc thường không phải là một vấn đề lớn. Ai có nhiều tiêu nhiều, ai có ít tiêu ít.

     Chỉ lo là mình không còn được khoẻ, ngày một yếu đi, luật tự nhiên của tạo hoá.

     Theo tôi xứ “thiên đường” là nơi :
     – mình cảm thấy thoải mái, không có ai tự nhiên, tự tiện ra vào nhà mình lúc nào cũng được. Có một cõi riêng tư cho mỗi người.
     – là nơi thư từ của mình không có ai mở ra xem xét, dù là xem lén.
     – là nơi mình có quyền suy nghĩ và nói ra ý kiến của mình mà không bị trù dập bằng cách này hay cách kia.
     – là nơi mình muốn đi đâu cũng không phải khai báo tạm vắng, tạm trú.
     – là nơi mình cảm thấy an toàn, không ai rình mò hay ngăn cản mình không cho mình ra khỏi nhà mình.
     – là nơi có đầy đủ dịch vụ tốt hỗ trợ cho đời sống thường ngày (nhà thương, trường học, chơ búa, sân vận động, hồ bơi, rạp hát , rạp chiếu bóng, quán ăn, cầu đường và những phương tiện di chuyển công cộng, …).
     – là nơi có luật pháp rõ ràng , công bình. Không ai có quyền tự ý làm ra luật rừng, đứng ngoài vòng hay trên pháp luật .

    • Tranvan says:

     30-40K/năm là mức lương kỹ sư mới ra trường ở Pháp. (K = 1.000)

     Lúc cuối đời, thường thường 60-90K, có khi hơn nếu làm đến chức Giám đốc của những hãng lớn.

     TS, làm nghiên cứu hay dậy học thì lương kém hơn lương Kỹ sư. Nhưng ngược lại được tự do hơn và làm việc ít giờ hơn.

    • hugoluu says:

     Một số bạn bè tôi ở VN có cuộc sống gọi là tương đối khi nghe kể về áp lực làm việc ở xứ TB thì đều buông câu : Sang đó chơi ,du lịch thì được chứ sang làm việc thì không 🙂
     Theo tôi ở đâu cũng được miễn là thấy thoải mái và hạnh phúc ,chứ cũng không nên đứng núi này trông núi nọ ,

    • Văn Mùi says:

     Kính bác Tranvan, đọc “”comment” lúc 10:58 (10 Sept. 2016) của bác, nhà cháu hiểu ra rồi. Thì ra mọi người cần “không khí sạch”, không bị ô nhiễm…điều tối quan trọng cho sức khoẻ. Xin cảm ơn bác.

   • says:

    Bên Canada phải đóng thuế liên bang (federal) và tỉnh (provincial). Một gs Dại Học tại Quebec lương (salaire brut) khoảng 110-120 ngàn/năm, phải đóng cho federal 26% và 25.75% cho provincial (Quebec) từ salaire net phải hơn 40 ngàn thuế. Không kể phải trả taxes de ventes 13% khi đi mua sắm, 10 % ăn nhà hàng, taxe foncière khoảng 1.2 % giá trị nhà.

    Thành phố Montreal có khoảng 42 ngàn người Viêt. Bs Trần Đình Thắng (Chủ tịch Cộng Đồng người Việt) cho biết có khoảng 500 Bác sĩ, 300 Nha sĩ, 300 Dược sĩ, 85 Pharmacie do DS người Việt làm chủ. Lương trung bình bs toàn khoa (médecine générale) 265 ngàn/năm, chuyên khoa (spécialistes) 384 ngàn/năm, khi lương cao hơn 220 ngàn, họ phải đóng thuế khoảng 50%.

    Trước 75, Đại Học Y, Nha, Dược Sài Gòn dạy theo giáo trình của Pháp, khi đến Canada hầu hết đã thi đậu được bằng hành nghề.

    http://www.ledevoir.com/societe/sante/413464/revenu-des-medecins-aucun-domaine-medical-sous-la-barre-des-200-000

  • hugoluu says:

   Công nhận xứ ” giẫy hoài không chết” nó bóc lột thần dân thậm tệ bằng các loại thuế để tạo ra được xã hội công bằng văn minh ,một cách” cướp của người giầu chia cho dân nghèo” hợp pháp .
   Tận thu thuế tuy làm tăng ngân sách nhà nước ,nhưng không khuyến khích dân chúng làm giầu (lương cao , tài sản nhiều = đóng thuế nhiều) Ngược lại những kẻ lười nhác tìm mọi cách để hưởng trợ cấp (đám di dân Hồi Giáo , Digan …tận dụng triệt để cơ hội này)

   • Tranvan says:

    Khác biệt khá quan trọng giữa CS và tư bản :

    – Tư bản bóc lột , lấy của người giầu chia cho người nghèo, nhưng lấy đều đều mỗi năm. Không lấy hết. Không giết con gà đẻ ra trứng vàng.

    – CS cũng lấy , cũng tịch thu, nhưng lấy một lần là lấy hết. Không còn người tạo ra của cải nữa. Lấy hết trứng vàng và sau đó mổ bụng luôn con gà ! 🙂

    • hugoluu says:

     Đồng quan điểm sự khác biệt của CS và TB như cụ Tran Van đã nêu trên , nhưng theo cá nhân tôi nó có khác biệt nữa :
     – TB lấy của giầu chia cho dân nghèo (hay lười 🙂 ) ,
     -CS lấy của tất cả chia cho một nhóm nhỏ cầm quyền .
     -TB lấy của dân ,nên cực kỳ sợ dân (thực sự là công bộc dân,tuy cũng toàn họ “Hứa” cả 🙂 )
     -CS lấy của dân nhưng coi dân như “Mẻ” vô ơn ,vắt chanh bỏ vỏ .
     Còn nhiều sự khác biệt nữa ,xin nhường lời cho các cụ từng sống dưới hai chế độ so sánh thêm .

    • Tranvan says:

     Con gà TV này chắc biết lo xa, đã chạy và leo lên ngọn cây cao, gáy cò có co cò có co.

     – Chỉ bị vặt lông chứ không bị mổ bụng ?

   • Tranvan says:

    Hưởng trợ cấp thì sống cũng được. Tổng cộng này nọ cũng gần 2.000 Euros mỗi tháng (gia đình 4 người). Nhưng sống lây lất, không khá lên được

    Trợ cấp cũng là một hình thức để xã hội an ninh hơn, kinh tế chạy hơn, có thêm người tiêu thụ hàng hoá, và sẽ có thêm nhân lực trong tương lai, sau khi đào tạo xong những thế hệ kế tiếp.

    • hugoluu says:

     Những người lười lao động ,không bằng cấp mới thích nhận trợ cấp thôi cụ ơi , đồng ý với cụ là “Trợ cấp cũng là một hình thức để xã hội an ninh hơn, kinh tế chạy hơn, có thêm người tiêu thụ hàng hoá, và sẽ có thêm nhân lực trong tương lai, sau khi đào tạo xong những thế hệ kế tiếp.” nhưng cụ bảo mấy bạn di dân Bắc Phi với Digan(Mọi) thì đào tạo kiểu gì ?khi xin trợ cấp với họ là truyền đời rồi , mà hai thành phần này đẻ rất kinh (nhiều con nhiều trợ cấp) ,trong khi thành phần gọi là tinh hoa ngày càng hiếm(giầu thì lười đẻ ,thời gian gành hết cho kiếm tiền và du lịch).

    • Tranvan says:

     > Bắc Phi với Digan …

     Họ có năng khiếu về âm nhạc, ca hát, nhẩy múa và thể thao.

     Họ cũng có thể góp sức nếu xã hội biết tổ chức và dùng tài năng kiểu khác với tính toán, khoa học hay kỹ thuật.

  • hugoluu says:

   Bên cụ Tran Van người hưu trí vẫn phải đóng thuế ???( tất cả hay chỉ ai có lương hưu cao), nếu vậy thì quá “dã man” 🙂 , bên tôi về hưu không phải đóng thuế thu nhập nữa , chỉ ai có lương hưu cao hơn mức trung bình thì phải đóng một ít bảo hiểm y tế .

   • Aubergine says:

    “Ben toi” ? ban muon noi Australia? Nguoi huu tri van dong thue o My. Neu luong huu thap qua thi duoc huong them tro cap.

    • hugoluu says:

     “Bên tôi”cũng là một nước bên châu Âu chị ơi ! chỗ tôi về hưu không phải đóng thuế ,nhưng không có được hưởng thêm trợ cấp , nếu lương ít quá chỉ có đi làm thêm ,và thuê nhà của ủy ban với giá rẻ hơn thị trường , đi lại phương tiện công cộng,khám chữa bệnh không mất tiền .

   • Tranvan says:

    Tiền hưu hay lương rất ít thì khỏi đóng.

    Thường thường ai cũng phải đóng :

    – Khi còn đi làm thì bị trừ khoảng 40% , giữ lại 60% , sau đó phải đóng thuế thu nhập tính trên (60% còn lại + những thu nhập khác không có bị tịCh thu 40%).

    – Khi về hưu thì thay vì 40% bị giữ lại, (không còn phải đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp và tiền hưu), số 40% được giảm xuống còn 15 hay 16 % , tuỳ theo quỹ hưu trí.

    Thuế thu nhập của người về hưu cũng gần giống như thuế thu nhập của người đi làm, tính trên tổng số 85 hay 84% + những thu nhập khác.

    Khác và thiệt ở chỗ người về hưu không còn được giảm 10% phí tổn trên tổng số này. Chi phí nghề nghiệp 10% chỉ dành cho những người còn đi làm, chưa về hưu.

    Ngoài thuế thu nhập, tiền nhiều đóng nhiều %, tiền ít đóng ít %; còn có thêm bốn loại thuế nữa, không phân biệt hưu trí hay còn đi làm :
    – thuế chủ nhà
    – thuế xử dụng nhà
    – thuế tài sản
    – thuế TV

    • hugoluu says:

     Về cơ bản tôi thấy cách đánh thuế ở châu Âu là tương đối giống nhau ,nhiều ít là chỗ % ( Tuy nhiên cũng có vài khác biệt )
     Bên cụ ngoài tiền thuế tivi (tôi giọi là lệ phí TV) có phải trả tiền cho radio không ? và tiền lệ phí cho hiệp hội bản quyền phim ,âm nhạc nữa … những người kinh doanh hàng quán nếu có TV ,radio ngoài lệ phí bắt buộc như đã nói còn phải đóng thêm tiền bản quyền nữa ,nói chung rất phức tạp ,

    • Tranvan says:

     >Hồi xưa thì có , sau này không còn thuế Radio nữa.
     Tv : 137 Euros (Pháp , mẫu quốc)
     87 Euros (Tỉnh thuộc địa)

     Thuế bản quyền, phải trả riêng, và tính theo giờ, tác giả, bài phát hay trình diễn nơi công cộng.

    • hg says:

     40% thuê này that ra phân lon là tien bao hiêm that nghiêp và tin huu tri cua ban than nguoi dong thuê

 26. trungle118 says:

  trên mạng đang chấn động vụ Xuân Thanh dùng lề trái đại chiến đỉnh lú lề phải mà sao Hang cua im quá vậy ta. 🙂

 27. CD@3n says:

  – xin phép cho hiện :
  ———————–
  “Văn bản của UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương cho biết thời gian qua, đột xuất có nhiều tỉnh đến thăm, trao đổi kinh nghiệm như Hậu Giang, Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Thuận, Lâm Đồng, Sơn La, Hòa Bình, Thái Bình, Quảng Ninh…” “Dù đã cố gắng tiết kiệm để trang trải chi phí, nhưng do quá nhiều đoàn đến thăm vào khoảng thời gian ngắn nên đơn vị không có đủ kinh phí đón tiếp. Hiện nay UB Kiểm tra tỉnh ủy còn nợ 310 triệu đồng mà không có nguồn để chi trả”,
  (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/325778/nhieu-doan-tham-ub-kiem-tra-tinh-het-tien-tiep-khach.html).
  ——————-
  Hải dương có món đặc sản “Rươi”, một nhà hàng sát gần thị xã trung tâm…chuyên tiếp khách này, với “tiên chùa”…nhưng bây giờ, nhiểu “sư” quá, nên “chùa” cũng “khánh kiệt”. A di đà phật, xin phù hộ cho com sĩ CD@3n “nói thật” !

 28. CD@3n says:

  – góp với entry, chủ đề “thép”, cảm ơn cho hiên :
  ———————–
  -“Ông Hồ Nghĩa Dũng, chủ tịch Hiệp hội Thép VN (VSA), cho biết với mặt hàng thép xây dựng thông thường (thép cây, cuộn, hình), tổng công suất thiết kế hiện nay của các doanh nghiệp ước khoảng 12 triệu tấn/năm, nhưng mỗi năm chỉ tiêu thụ hơn 7 triệu tấn.
  Tương tự, khả năng đáp ứng phôi thép trong nước ở mức khoảng 12 triệu tấn/năm, nhưng tiêu thụ cũng chỉ ở mức 6-7 triệu tấn/năm là cùng”
  “Trong quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và phân phối thép giai đoạn 2020, có xét đến năm 2025 được ban hành năm 2013, Bộ Công Thương đưa ra định hướng ưu tiên đầu tư sản xuất gang, phôi thép từ quặng sắt, một số chủng loại sản phẩm thép tấm cán nóng, thép hợp kim, thép không gỉ… Đồng thời yêu cầu đầu tư vào công nghệ, thiết bị tiên tiến và tiết kiệm năng lượng, năng suất cao.”
  “Đi kèm với quyết định này, danh mục các dự án đầu tư ngành thép VN giai đoạn đến năm 2020, có xét đến năm 2025 đưa ra danh sách 44 nhà máy, cộng thêm 20 nhà máy đã được xây dựng trong giai đoạn 2007-2012.” “Thế nhưng các dự án bổ sung vào quy hoạch vẫn cứ “lù lù” xuất hiện. Mới nhất là dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen – Cà Ná của Tập đoàn Hoa Sen, tổng công suất 16 triệu tấn/năm.”
  “Theo VSA, hiện có khoảng 400 doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành thép, chủ yếu quy mô nhỏ và vừa với công nghệ lạc hậu, tiêu hao năng lượng.”
  (http://nld.com.vn/kinh-te/them-du-an-thep-ti-usd-de-lam-gi-20160910094015673.htm).
  —————————
  – nói thêm : ô. Hổ nghĩa Dũng, vốn là kĩ sư học về luyện thép ỏ nước ngoài, theo đường chính trị, làm bí thơ quảng ngãi, khi bô GTVT “rối ren” ( thời PMU 18), vê làm bt , nghỉ hưu, về làm CTHĐ QT “cty đèo cả’, bi phát hiên phạm luật, nên “thôi ngay”, nhưng vẫn đang làm cố vấn tối cao cho Cty Đeoca.
  – qui hoạch và tầm nhìn của VN “loạn cào cào”, 1 XH bị biến tướng thành “tư bản thân hữu”, muốn là được, chưa được, thêm “gạch”, “gạch nữa- gạch mãi” là …xong..hehe ! :mrgreen:

 29. CD@3n says:

  – hoan hô entry, nhưng xin hỏi “thật”, HM có “chịu bình tĩnh”, khi ô. chủ TLT ( Tole LoTus- tôn hoa sen) gọi blog mà chủ là Tổng Cua là “bog bất chính” hông đây? ! 🙂
  – Tình hình mấy hôm nay, “oi quá”, “ngột ngạt” quá, “ly kỳ và hấp dẫn quá”…chuyến thăm của TT Pháp Hollande vừa xong, có kẻ nói : Hollande đến thăm VN “đi DÂY” giữa TQ-VN ( chỉ vì quan hệ thương mại- chung qui vì Money !), rồi “nhiêu chiên” lắm lắm, các bạn “biết cả rồi”…cho nên, com mà không com, không com mà com, thế mới là “biện trứng- hữu cơ-logic”…bởi…com chẳng có gì ..”Lạ”, cứ vào mạng mà ‘coi” ( đảm bảo hấp dẫn hơn giải bóng đá Anh quốc..!), thời buổi như 3X nói rùi : “không ngăn cản được thông tin bùng nổ trên Internet đâu, ..”, thôi, xin dừng, chúc cả nhà “happy n lucky” weekend ! :mrgreen:

 30. Mười Tạ says:

  Chuyện kể rằng, bên Mỹ (dạo này mt quan tâm chuyện Mỹ) hãng Ford biết rằng nếu thay đổi thiết kế bình xăng oto thì sẽ giảm tai nạn. Nhưng hãng cũng tính đc rằng, chi phí cải tiến xe lớn hơn nhiều chi phí bồi thường tai nạn, nên thôi.

  Hai vợ chồng ông bạn, thuê người đưa đón con đi học bằng xe máy, mỗi tháng 1,5tr. Bạn cũng lo lắng lắm vì thấy ko đc an toàn. Mình nói thuê oto đưa đón đi, mỗi tháng 3,2tr (đắt hơn 1,7tr). Bạn nghĩ ngợi, rồi thôi.

  Cái người dân quan tâm, ở đây, có lẽ là môi trường biển, môi trường sống, chứ ko phải ông Vũ thua lỗ (tiền ông có phải tiền mình đâu). Người dân cần biết rõ đánh giá môi trường, rủi ro có thể xãy ra, … bằng các nguồn tin cậy, chứ ko phải theo lời ông Vũ nói (mèo nào chẳng khen mình dài đuôi).

  Và liệu, người dân có quyền lực dừng dự án, môi trường ko đảm bảo ko?

  Mới là đáng quan tâm.

 31. Đoan Hùng says:

  Doanh nghiệp tư nhân, tiền của họ, ngu thì phá sản.
  Tất là họ không ngu! Ngu gì mất tiền? Ngu gì không làm?
  Quan chức cho phép, tất ăn %! ngu gì ăn cá?

  Tất là họ cũng không ngu! Ngu gì không ăn? Ngu gì không ký?

  Làm thép mà sạch thì giá cao!
  Phải làm..bẩn! Mới có lời .. như vậy mới.. không ngu!
  Các nước giàu ngưng làm thép.. đẩy tất cả gánh nặng môi trường cho thằng khố rách!
  Điều này cả doanh nghiệp lẫn quan chức đều biết cả!
  Họ biết nhưng vẫn làm!
  Họ không ngu! Tiền vào túi họ.. sao bảo là ngu??

  Thế thì nếu tổng thể dự án này là .. ngu xuẩn thì tất phải có ‘ai’ ngu ở đây!
  Ai ngu? Ai thiệt thòi? Ai gánh hậu quả?
  Đất nước Việt Nam!
  Con người Việt Nam!
  Thế hệ này và cả thế hệ sau..
  Trả nợ và .. ăn thép thay vì cá!

  Sống chết mặc bay! Tiền ta bỏ túi!
  Lũ ngu!

 32. krok says:

  Báo chí ơi là báo chí! Rất rất không chuyên nghiệp!!!
  Đây là lời giải thích rõ ràng cho rất nhiều nghi vấn trong đầu tôi khi đọc mấy bài đầu về vụ này.
  Tôi chỉ không phát ngay các nghi vấn đó ra ngoài như Mike.
  Buồn!

  Một Thế Giới:
  http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/vu-xe-tai-cuu-xe-khach-tren-deo-bao-loc-tai-xe-xe-khach-len-tieng-42462.html

  Phát hiện xe gặp sự cố, xe chạy mỗi lúc một nhanh hơn, lái xe Toàn xin ý kiến anh Phong cho xe lao vào vách núi nhưng anh Phong yêu cầu lái xe điều khiển xe chạy thẳng, vì nếu đâm vào vách núi thì xe sẽ bật ra ngoài, rơi xuống vực, đồng thời hô to: “Xe bị gặp sự cố bà con dồn hết ra phía sau ngồi” đồng thời kêu anh Toàn kéo cần số cho xe chạy tiếp.

  Thông tin báo chí đăng tải rằng “xe tải của anh Bắc chạy phía sau xe khách bị mất phanh rồi vượt lên trước, rồi cứu xe tôi, rồi này kia hoàn toàn là không đúng sự thật. Khi đó xe đang xuống dốc là dốc bằng, đã hết đèo vực. Tuy nhiên, xe tôi đang lao xuống dốc với tốc độ trên 120km/giờ thì anh nghĩ chiếc xe tải đang chở hàng đó có chạy nhanh hơn được xe tôi để mà vượt xe tôi?”.

  Anh Phong cũng bác bỏ thông tin báo chí nói rằng “trước khi hai xe va chạm vào nhau, hành khách trên xe la ó, thò đầu ra ngoài kêu cứu, là hoàn toàn sai sự thật”. Anh Phong cho hay xe của anh là xe kính liền, “một ngón tay còn không đưa ra được làm sao thò được cái đầu ra? Khi xe dừng lại thì hành khách mới đập kiếng để đưa trẻ em và mọi người xuống”.

  Qua điện thoại, anh Phong cho biết thêm đoạn đường này xe rất thoáng và đã hết đèo, vực. “Đến khi xuống gần tới đường bằng, tôi mới vượt tiếp qua được 3 chiếc xe du lịch và tôi tính cho xe vượt qua xe tải của anh Bắc luôn chứ không có ý định va vô xe của anh Bắc. Tuy nhiên, khi đang cho xe vượt qua xe tải thì có một chiếc xe Fotuner 7 chỗ (biển số 49A-108.92) ngược chiều lại với tôi. Xe của tôi đã va chạm với chiếc xe Fotuner, khiến chiếc xe này bể kiếng chiếu hậu và kiếng cửa ngang tài. Tôi sau đó đã phải đền chiếc xe đó 10 triệu đồng”.

  Sau khi va chạm với chiếc Foruner, xe khách lao tới sát chiếc xe tải, lái xe Toàn đã chủ động ghé đầu xe khách vào đuôi xe tải, rồi hai xe chạy chậm dần và dừng hẳn sau chừng 500m.

  Về thông tin nói anh Bắc ra dấu cho xe anh Phong ghé đầu xe khách vào đuôi xe tải, anh Phong khẳng định tài xế xe tải không thể biết xe của anh bị mất thắng mà ra dấu. Anh Bắc chỉ biết giữ thăng bằng khi xe khách đâm vào và dừng lại. “Tôi khẳng định và nhấn mạnh rằng xe tải đã cứu hành khách trên xe tôi và anh Bắc là người giữ thăng bằng chiếc xe tải để cả 2 xe dừng lại”.

  Anh Phong nhấn mạnh lại một lần nữa rằng: “Thật sự tôi cảm ơn tài xế Bắc nhưng tôi muốn nói ra sự thật là chúng tôi chủ động va vào xe tải chứ không có chuyện cả hai xe nói chuyện nhau được”.

  Anh Phong kể, sau khi đâm vào xe tải, 2 xe dừng lại thì anh Bắc xuống xe, đòi giữ nguyên hiện trường. “Khi đó tôi bị kẹt chân trong buồng lái, không ra được, tôi bị dính trong chiếc xe. Nhưng mà anh ta không cứu tôi, mà anh ta muốn giữ lại hiện trường cũng như là tôi là người gây tai nạn là phải đền bù cho anh ta. Khi xe tôi bị chập điện, bốc khói lên, dân chúng la quá thì anh ta mới lên xe tải điều khiển cho 2 xe rời nhau để người ta cứu tôi ra. Sau khi tôi được mọi người cứu ra khỏi xe thì tôi được đưa lên Bệnh viện Bảo Lộc để điều trị”, anh Phong nói.

  PV cũng đã liên lạc với lái xe Phan Văn Bắc để có thông tin từ chính anh Bắc. Tuy nhiên, anh Bắc từ chối trả lời tất cả các câu hỏi của phóng viên về sự việc. Anh Bắc nói rằng bản thân anh đang rất hoang mang và không tỉnh táo nên không muốn trả lời.

  • Hiệu Minh says:

   Hang Cua hoan hô hơi sớm, một việc ít khi làm. Đây là bài học kinh nghiệm cho những hoan hô lần sau. Tôi cũng nghi ngại việc này, đây là sự cố hay do cố cứu xe khách.

   Nhớ vụ 11-9, máy bay từ Pennsylvania bị chiếm giữ, hành khách tự giải quyết, Dù nghe một số lời kể của người nhà khi nghe điện thoại những phút cuối, nhưng bên điều tra phải làm rất kỹ mới công bố chính hành khách phá cửa buồng lái và đánh nhau với bọn không tặc khủng bố, chúng bị áp đảo nên tên lái đã cho máy bay lao xuống đất.

   • krok says:

    Còn một yếu tố nữa cũng có thể ảnh hưởng tới cách trình bày vụ việc: bảo hiểm trả tiền như thế nào khi xe tải chủ động (hay bị động) cứu xe khách – số tiền khả năng khác nhau rất nhiều.

    • Văn Mùi says:

     Tất nhiên, không bảo hiểm nào có mục “bảo hiểm Lục Vân Tiên” cả. Về “nguyên tắc”, anh đi sau, đâm vào “đít” người ta, khó có cơ hội thắng. ( Mặc dù có, nhưng chỉ là 1-3% cơ may, nếu “điều tra hiện trường, lời kể nhân chứng, lời khai của hai bên “đương sự”… Đưa đến kết luận điều tra là do lỗi của xe đi trước). Vẫn hy vọng một kết thúc “có hậu” cho cả hai bác tài. Bảo hiểm dựa hoàn toàn vào kết luận điều tra của CA Giao thông, nếu còn tranh chấp phải ra toà, thì là kết luận của toà. Thời gian có thể kéo dài hàng tháng, nếu ra toà thì lâu hơn.

     Và có lẽ, không ai hiểu “nội vụ” chính xác hơn hai bác tài trong cuộc.

     “Cổ động viên hang Cua” trong vụ này không tự cảm thấy “bẽ bàng” hay “xấu hổ” gì cả. Những suy nghĩ hướng thiện, hướng đến tin tưởng những gì tốt đẹp ở mỗi người không bao giờ là quá muộn và phải ân hận cả.

     Xin cảm ơn các bác có quan tâm đến “vụ” này.

    • Aubergine says:

     Khen com si Mike, nguoi dau tien da dat cau hoi cho su viec nay.

   • Hai Cù Nèo says:

    thời thế đổi thay, trắng đen lẫn lộn. Ôi thiệt là buồn như … chấu cắn 😦

    • Mười Tạ says:

     Đời vẫn như đời vốn có mà, thay đổi đổi thay gì đâu. 🙂

     Để dễ hiểu cuộc đời, mt chỉ cần vài lon mùa nắng, vài ly mùa mưa, lại thấy cuộc đời đẹp, các cô gái đều dịu dàng và gợi cảm. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Chào anh Một Tấn. Hai tui lúc trước có lưu lạc ở Đà Nẽng mấy năm, dạo mới GP. Ở miệt chợ mới Hoàng Diệu, hổng biết chỗ đó bây giờ sao rùi

    • Mười Tạ says:

     Vẫn chợ Mới, vẫn Hoàng Diệu. Chỉ có cô hàng xén già đi 40 năm. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Còn cô con gái cô hàng xén thì sao ?

   • Đất Sét says:

    Bác Cua nghĩ sao, khi:
    – Bên trên, anh Phong cho biết xe khách loại 45 chỗ ngồi đang lao xuống dốc với tốc độ 120 km/h
    – Xe tải xuống dốc bình thường.

    ===> Nếu không có chủ động của tài xế Bắc, xe khách đâm vào mà kết quả tốt đẹp vậy sao?

   • Đất Sét says:

    Tai nạn giao thông ở VN là một vấn đề nhức nhối, với gần 10.000 người chết mỗi năm. Trong đó, tài xế xe khách, xe tải vẫn bị xem như những hung thần. Câu chuyện ở đèo Bảo Lộc này như một cú hích, một cái nhân (cứ cho là nhỏ) cho người tài xế vững tay hơn, nhân ái hơn vì rõ ràng được cả xã hội ủng hộ. Tôi không hiểu khi bác HM cho rằng hoan hô hơi sớm và cần rút kinh nghiệm lần sau. Bác HM muốn rút kinh nghiệm cái gì trong câu chuyện này?

    Nói thêm, các đoạn đường xuống dốc ở các đèo (và cả cuối đèo, nơi cảnh sát GT hay bắn tốc độ) đều có biển giới hạn, từ 20-40km/h. Nếu xe khách lao xuống với tốc độ 120km/h, đồng thời xe tải đang có tải và chạy chậm ===> bác Phong ngồi ở bên phải, phía tông vào xe tải, bây giờ chắc đang ở trên…..thiên đường.

    Tôi sẽ không comment về chuyện này nữa.

    • Mười Tạ says:

     Cụ vẫn còn lai rai đc chứ? Nếu ở gần, mt mời cụ ra quán ven sông (riverside). Nhìn cuộc đời qua cốc bia tươi đôi khi chất hơn qua báo chí thời câu view. 🙂

    • Đất Sét says:

     Cớ sao lão rủ ra sông, uống mấy chai xong, tiện thể lão Mười đẩy Sét này xuống sông cho…..gọn 🙂 , hỉ!!!

    • Mười Tạ says:

     Dòng sông tuổi thơ, dòng sông quê, dòng sông tình yêu và nỗi nhớ, chứ có phải sông …. Tiền Đường đâu. 🙂

   • quang ku says:

    Đọc bài này của cụ Cua lại nhớ đến những lời vàng ngọc của anh Hùng hói năm nào khi khuyên dân VN đầu tư vào chứng khoán.
    .Gớm đúng là miệng kẻ sang có gang, có thép , nghe anh ấy xui mà khối anh cũng đầu tư bắt đáy xong là bốc cứt ăn vã

  • Đất Sét says:

   Bác tài xế trực tiếp lái xe khách thì: “Công nhận anh Bắc là anh hùng. Anh phải xử lý rất khéo, rất hay. Mấy bữa nay lu bu quá nên tôi chưa kịp cảm ơn anh Bắc ngoài lời cảm ơn lúc xuống xe”.

   PV Tuổi Trẻ hỏi anh có cảm nhận có sự phối hợp của anh và tài xế xe tải Phan Văn Bắc, anh Toàn nói: “Tôi nghĩ là có, nếu không thì ảnh đã đạp thắng gấp rồi. Đằng này ảnh rà thắng dìu xe đậu ngay ngắn. Ảnh phải chủ động thì mới được vậy. Anh biết khi xe đụng nó kêu to lắm, anh phải chủ động thì mới làm vậy được”.

   tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160909/tai-xe-xe-khach-duoc-cuu-anh-bac-xung-dang-la-anh-hung/1168872.html
   …………………………………..

   Trong tình huống mất thắng như vậy, nếu tài xế Bắc có khoác tay ra dấu thì liệu tài xế xe khách có nhìn thấy không, hay đang hoàn toàn tập trung cho việc giữ tay lái. Còn chuyện 2 xe không thể nói chuyện với nhau là dĩ nhiên.

   Lời anh Phong phát biểu như trên cũng chưa chắc là 100% đúng. Các bác lại có vẻ tin ngay. Hình như Hang Cua luôn cảnh giác với những điều tốt đẹp, mà đây không phải chuyện chính trị.

   Tôi đã dè chừng việc báo chí có thể bơm thêm, nên trong comment (September 8, 2016 at 2:25 am), tôi viết: Đây là câu chuyện có thật và nếu có vẽ ra thêm, cũng trên cái nền đẹp, đầy tình người để vẽ. Và câu chuyện này thật ý nghĩa trong xã hội VN hiện nay, vốn dần chỉ biết cái gì lợi cho mình mới làm.

  • chinook says:

   Hôm trước, khi thấy không khí trong hang nóng lên, tôi không góp thêm í dù có vài điểm thấy không hợp lí.

   Đoạn đường này, trước 75 tôi đi rất nhiều lần ,

   Thập niên 50, đường hẹp. Xe chỉ được chạy một chiều. Khoảng đâug thập niên 60 mới được nới rộng , Xe chạy hai chiều .

   Đèo Bảo lộc rất nhiều khúc quanh, rất ít đoạn thẳng để tài xế xe trước có thể thấy xe sau qua kính chiếu hậu. Chân đèo, đường hết dốc, nơi chụp hình xưa kêu là Dam ré, thời Cộng hòa Việt hóa thành Đầm Rê. Từ Bapr lộc về Saigon, vừa xuống đèo là Cầu Đầm rê, phía bên mawtj có một buôn Thuợng nhỏ.

   Một điều không hợp lí nữa là nếu xe khách mất thắng, nghĩa là đổ dôc nhanh hơn xe tải. Xe tải chạy với vận tốc bao nhiêu để phải chạy chậm và ra hiệu cho xe tải?

   Tôi không rõ vận tốc đổ đèo hiện nay là bao nhiêu. Thời trước 75,tôi thuờng chạy khoảng 40-50 km /giờ. Nói chạy 120km/giờ là chuyện không tưởng.

   Quốc lộ 20 tuy tốt, nhưng nhiều yếu tố khiến không thể chạy nhanh được , Tôi chỉ một lần đổ dốc La ngà, cây số 107 với tốc độ 115km/giờ đã thấy lạnh giò.

   Tôi tin là chuyện này xảy ra cũng là nhờ tài xế xe tải phản ứng nhanh , bình tĩnh,tay lái vững và may mắn.

   • hugoluu says:

    Nhân chuyện xe pháo ,tôi thấyxe khách bên châu Âu khác xe khách VN mấy điểm sau :
    – Không khi nào chạy quá 100km/h , cho dù là trên xa lộ ban đêm .
    – Không thấy xe giường nằm kể xe chạy từ nước này sang nước khác
    -Không thấy bác tài nào tuổi dưới 40 chạy đường dài .
    – không bấm còi ,lạng lách , đỗ sai bến .
    Ở bên mỹ cụ Chinook có trải nghiệm gì về xe khách không ?

    • chinook says:

     Hệ thống xe khách Greyhound của Mỹ đã từng một thời lẫy lừng.

     Nhưng từ thập niên 60 thế kỷ trước , sự phổ biến của xe hơi riêng và hàng không dân dụng với hệ thống phi trường lớn nhỏ và phi cơ đủ cỡ khiến Greyhound ngay càng éo uột.

     Tôi không có trải nghirmj gì với Greyhound trừ thấy những Tramj của Cty tại những thành phố lớn.

     Bù lại, trên xa lộ thuờng thấy những Charter Bus (Xe khách thuê bao). Taif xế những xe này thuờng lớn tuổi.

     Nói chung, tài xế xe thuơng mại ở Mỹ lái xe rất chuyên nghệp và lịch sự (courteous).

     Chánh phủ quản lý họ bằng khảo sát khi lấy bằng và cảnh sát.

     Các hãng bảo hiểm cũng đóng góp trong việc quản lý những tài xế này.

     Theo luật pháp Mỹ, chủ xe phải chịu trách nhiệm dân sự do xe của mình gây ra. Trách nhiệm này thuờng được các chủ xe trao lại cho các hãng bảo hiểm tư. Tại nạn xảy ra khiến chi phí bảo hiểm (premium) tăng. Nên các hãng xe cần giứ cho xe lưu thông an toàn.

     Sau các xe công cộng chở khách, thuờng có sticker ghi là “Xe này ngừng tại mọi giao điểm với đường sắt” Ngoài ra các xe này, cũng như các xe tải lớn đều có mọt bảng ghi đại ý.

     “Tôi lái xe thế nào? có thể góp ý tại số Đt 1-800-xxx-yyyy. Xe tôi số ZZZ”

    • Xôi Thịt says:

     Ở Úc lái xe trên 60 lái đường dài khá phổ biến 😖.

     Ở một nước (coi như là) văn minh, mạng sống con người tương đối quí, dịch vụ xe khách giường nằm như ở Việt Nam không thể tồn tại vì quá nguy hiểm đến tính mạng hành khách.

     Đi ra ngoài đường cả lái xe lẫn khách ngồi đều phải cài dây an toàn, làm sao người ta chấp nhận mấy chục người treo lủng lẳng nằm trong xe được. Một tai nạn xảy ra (như ở Việt Nam đã có nhiều), tổn thất về con người sẽ là quá lớn.

    • hugoluu says:

     Như vậy ta tạm kết luận Âu ,Úc Mỹ không có xe giường nằm , không biết ngoài VN còn những nước nào có xe giường nằm ?

  • GBC says:

   Lúc vừa nghe tin này tôi đã nói ngay suy nghĩ của mình :”Chắc đây cũng là anh hùng bất đắc dĩ mà thôi”. Bị buộc phải làm anh hùng ở VN có nhiều lắm!. Vì rất hấp dẫn nên ko thấy ai từ chối.

  • Dove says:

   Ý kiến anh Phong là chính xác. Nếu xe tải vượt xe khách đang lao dốc với tốc độ 120 km/h rồi chủ động ghe đít vào đầu xe khách thì tài tử Hollywood cũng ko làm được.

   Tuy nhiên, phải nói anh Bắc đã rất giỏi khi phối hợp nhịp nhàng để giảm nhẹ va chạm và giữ thăng bằng xe tải.

  • CD@3n says:

   – vì có nhiểu thông tin “sai lệch nhau” vể chuyện này, xin “khuân” vể đây một đoạn của PV báo GTVT, thường trú tại 92 Nam kỳ khởi nghĩa -Q1 SG, để các bạn cùng xem :
   ———————————-
   “Tại nhà ở khu 2, thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước (Long An), ông Phong cho biết, mấy ngày qua nằm suốt trong nhà do chân phải bị chấn thương sau sự cố TNGT trên đèo Bảo Lộc, hiện vẫn còn ê nhức.
   Ông Phong kể: Chuyến đi du lịch hôm đó, trên xe có 40 người, đều là khách quen làm nghề xây dựng, thợ hồ ở thị trấn Cần Đước. Tham quan miếu Ba Cô xong, xe khởi hành về Long An. Khi đổ đèo Bảo Lộc thì tài xế Toàn phát hiện và thông báo cho tôi biết, xe bị mất phanh.
   Nghe xong, tôi thông báo và yêu cầu cho hành khách dồn về phía sau, đồng thời động viên khách trên xe “hãy giữ bình tĩnh” để tài xế tập trung điều khiển. Tôi đã trực tiếp đứng phía sau tài xế để hỗ trợ anh đổ đèo.
   “Sau đó, tài xế Toàn có hỏi tôi, mình chạy dựa vào vách núi hay sao? Tôi nói “Cứ bình tĩnh chạy”. Nghe vậy, tài xế Toàn điều khiển xe chạy qua bốn khúc cua nguy hiểm nhưng vẫn an toàn. Tuy nhiên, khi đổ dốc vận tốc khoảng 70-80km/h và đã va quệt với một xe du lịch 7 chỗ, một container chạy ngược chiều làm bể một kính chiếu hậu của xe khách. Khi va chạm với xe tải, xe vẫn chạy với tốc độ rất cao, khoảng 100km/h”,

   Cũng theo ông Phong, khi phát hiện có xe tải phía trước (ở đoạn đổ dốc thẳng), tôi nói với tài xế Toàn: Anh cho xe mình đâm thẳng vào đuôi xe tải và nương theo đó xuống khu vực đất phẳng. Đến khi xe dừng hẳn, khách trên xe đập bể hai kính cửa thoát hiểm phía sau để thoát ra ngoài, tất cả đều an toàn.
   Chỉ còn tôi và tài xế trên xe, do chân tôi bị kẹt cứng trong cánh cửa khi va chạm mạnh với xe tải. Khoảng vài phút sau tôi được cứu ra và chuyển đến bệnh viện cấp cứu.
   “Trước khi xe tôi đâm vào đuôi xe tải, phía xe tải không có một tín hiệu nào báo cho biết là sẽ hỗ trợ. Chính tôi là người chủ động và quyết định kêu tài xế đâm vào đuôi xe tải. Phía xe khách cũng không có ai đưa tay ra ngoài cầu cứu, bởi xe máy lạnh, toàn là kính dính liền không mở được. Tôi nghĩ rằng mình luôn cảm ơn tài xế xe tải phía trước, nhờ đó mà hành khách trên xe chúng tôi được an toàn. Tôi cho rằng đây là một bản lĩnh của tài xế xe tải là anh Bắc khi anh ấy hỗ trợ chúng tôi đi an toàn trong nguy hiểm. Bản lĩnh này không phải tài xế nào cũng làm được”, ông Phong nói
   (http://www.atgt.vn/vu-xe-tai-cuu-xe-khach-chu-xe-khach-noi-gi-d167590.html).
   ———————-
   – Sự việc đã xầy ra, có sự “trùng hợp rất nhiểu cái may” – đoạn khoảng 500m cuối cùng, chính là đoạn không dốc lắm, và kết thúc đèo dốc của QL 20. Nhân vât trung tâm phải là cả 2 ngưởi lái xe : lái xe tải- lái xe khách, HỌ đểu đáng được nêu gương và biết ơn, có thê mức độ khác nhau…Mong các ô. ở UBATGTQG và BGTVT lưu ý điều này .
   – xe khách có lắp thiêt bị giam sát hành trình không? và CA và đăng kiêm cẩn phải điểu tra và công bô cho rõ : lý do mất thằng xe khách ( sự cố vơi hệ thống thằng hay do xử lý kém của người lái xe.. ? bởi đây không cóchuyện “hộp đen” và việc này không phải “bí mật” ! :mrgreen:

 33. Aubergine says:

  Mua thấp bán cao.

  Thời khủng hoảng kinh tế cách đây 6, 7 năm, giá nhà vùng vinh (Bay Area) có nhiều căn xuống còn 50%. Một ông hàng xóm của tôi mua luôn một lúc 3 căn, chưa tới 1 triệu đô. Bây giờ 3 căn đó giá ít ra là 2,2 triệu. Lúc đó nhìn thấy người ta mua, tôi thèm quá, nhưng cái khó nó bó cái khôn, đành khoanh tay ngồi yên.

  • Hai Cù Nèo says:

   Chị Aubergine, chuẩn bị tiền sẵn đi. Tập 2 chuẩn bị xảy ra, cỡ khoảng 2-3 năm nữa. Mua đại nguyên khu rồi vài năm sau bán lại cho …dzui

 34. Tranvan says:

  Lọc dầu chọn sai chỗ làm tăng giá thành, rốt cuộC là … lỗ. Vẫn cứ làm mặc cho thiên hạ can ngăn và nhiều nhà đầu tư rút lui.

  Ngu gì mà không làm thép trong khi thép dư thừa trên thế giới : vẫn làm, lại còn làm thêm, bất chấp nhà máy đầu chưa hoạt động đã là chết cá, chết biển và rồi sẽ chết … người.

  Chế biến cho ra nhôm cũng lỗ, rồi cũng không tránh khỏi huỷ hại môi trường. Nước Pháp, mặc dù luôn luôn kiểm soát rất kỹ chất thải của nhà máy làm nhôm, biển vẫn bị ô nhiễm dưới đáy biển. Cá đã nhiễm thuỷ ngân và arsenic quá mức báo động.

  Bauxite (Gardanne, France)

  • Tranvan says:

   Không cần biết tiếng Pháp :

   Phút 28 : sẽ thấy lớp bùn như “mây” phủ đáy biển (đen trắng)

   Phút 29 : lớp “mây” (bùn) đỏ được chứa trong lọ để đem đi tìm chất độc (chì, arsenic, kim loại nặng, …)

   Phút 42:08 Những con số ác hại !!!

   • Tranvan says:

    Bà Bộ trưởng Pháp lo về môi trường đã phản đối, không đồng ý cho phép thải nước ra biển. Nhưng ông thủ tướng lại chấp thuận vì không muốn nhà máy sa thải 1.000 người.

  • Tranvan says:

   Nước thải ra đã được nhà máy Pha’p xử lý qua nhiều giai đoạn để bỏ bớt chất độc vậy mà biển vẫn còn bị hại, cá vẫn bị nhiễm thuỷ ngân, kim loại nặng cùng arsenic.

   Nhà máy Vn liều mạng hơn, đôi khi bị cúp điện mà vẫn cố tình mở vòi thải nước ra biển. Chưa hoạt động mà đã lÀm chết biển, chết cá và sẽ làm chết người từ từ vì nhiễm độc, vì mắt thường khó nhận biết hải sản có độc tố hay không.

   Trong tương lai biển Vn còn có thể bị hại vì nước láng giềng , có quá nhiều rác độc, sẽ tìm cách bỏ xuống biển trong vủng hải phận của Vn. Họ đã thử bỏ một vài bị rác như thế xuống gần bờ Vn rồi mà chẳng bị bắt, bị phạt, chỉ bị “nhắc nhở” để rời ra xa khỏi vùng biển của Vn mà thôi.

   我们返回与很多很多的垃圾!
   Wǒmen fǎnhuí yǔ hěnduō hěnduō de lèsè! 🙂

   • Văn Mùi says:

    👍🏻 bác một phát. Còn hai hàng chữ cuối định “down”, nghĩ lại sợ “huề” thì mất ý nghĩa nên thôi, sợ bác cho là, thằng này nó “ghen tị” vì mù chữ. Bác mà “dịch nôm…na” ra tiếng ta cho nhà cháu…hưởng “sái” thì hay quá. Đội ơn bác. Kính bác.

    • Tranvan says:

     我们返回与很多很多的垃圾!
     Wǒmen fǎnhuí yǔ hěnduō hěnduō de lèsè! 🙂

     TQ :
     – Chúng tôi sẽ trở lại với nhiều nhiều …. rác lơ !

    • Văn Mùi says:

     Xin cảm ơn bác TranVan nhiều. “Mọi lời khen đều trở nên…thừa và lố.” Kính bác.

 35. krok says:

  Chuyện có những kẻ vô lương như vũ tôn hoa sen không lạ, lạ là chính phủ lại còn tạo điều kiện cho bọn chúng làm bậy. Thời đại 2đ!

 36. Hoàng says:

  Tem pờ rát chờ

%d bloggers like this: