“Sự lười biếng” của báo chí thời @

Hãy tin tôi vì tôi là nhà báo. Ảnh: Internet

Hãy tin tôi vì tôi là nhà báo. Ảnh: Internet

Nếu đọc ở đâu đó trên facebook hay blog của ai đó viết rằng, Benjamin Franklin từng nói như sấm truyền “Don’t believe everything you read on the Internet. Đừng tin tất cả những gì có trên internet”.

Nếu tin chuyện tài xế Bắc chủ động mời xe khách đâm vào đít xe tải, vẫn còn xuất hiện dài dài trên thế giới phẳng.

Bài học Y2K

Vào đêm 31-12-1999 hồi đó còn làm chuyên viên IT cho vp Ngân hàng Thế giới (WB), tôi phải trực suốt đêm tại 53 Trần Phú (Hà Nội) tại tầng hầm của tòa nhà để xem có sự cố Y2K nào không, trong khi bạn bè đi nhảy nhót, ra bờ Hồ đón pháo hoa như mọi ngõ ngách trên thế giới khi chuyển giao thiên niên kỷ.

Nghe nói trong ở đây, phòng nhì Pháp từng tra tấn và giết nhiều người, hồn ma vẫn vương vất. Nhưng tôi không cảm thấy sợ bằng nếu toàn bộ các máy chủ, hệ thống thông tin nối với vệ tinh trị giá hàng triệu đô la bị ngừng hoạt động do đồng hồ chuyển từ 99 sang 00.

Tôi cũng giúp chính phủ Việt Nam xin 1,7 triệu đô la viện trợ không hoàn lại nhằm khắc phục Y2K, tổ chức nhiều hội thảo cao cấp, làm các báo cáo, viết các hướng dẫn xử lý sự cố, điều tra sự sẵn sàngY2K.

Như trào lưu dịch hạch truyền thông trên thế giới, tôi không quên viết một số bài báo cảnh tỉnh về con bọ thiên niên kỷ có thể làm ngưng hệ thống ngân hàng, tên lửa bị thay đổi ngày có thể tự bay lên trời, hay máy bay bỗng ngừng bay trên trời do đồng hồ chỉ nhầm sang ngày 1-1-1900.

Nhưng đồng hồ quá 12 giờ, ngày đã sang 1-1-2000 được 15 phút, điện thoại réo từ Washington DC bắt tôi kiểm tra từng thiết bị xem có sự cố gì không. Giờ phút đi qua không hề có một sự cố nhỏ nào. Vui quá là vui.

Viết mấy dòng báo cáo cho sếp sở tại và bên trung tâm tại Hoa Kỳ, tự hào đã hoàn thành trách nhiệm của một tay IT, chuẩn bị khá tốt nên mới được như thế, tôi làm một giấc ngay trong cái phòng lạnh lẽo có hồn ma mà không hề thấy sợ.

Nhưng lúc đó tôi không biết rằng, sự cố Y2K được coi là một thảm họa thiên niên kỷ của nền báo chí lười biếng, copy/past mà không kiểm chứng, văn phòng WB chỉ là một trong những nạn nhân.

Xem tiếp bài trên SOHA. 

210 Responses to “Sự lười biếng” của báo chí thời @

 1. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Ngoài câu chuyện không vui về việc công nghệ Trung Quốc sẽ bành trướng ở VN thì mấy hôm nay cũng có vài câu chuyện làm tôi thấy đôi phần an ủi khi nghĩ về tương lai.

  Thứ nhất là thấy ông bạn Dove “già mà còn ham” liên tục ca ngợi quí bà Nguyễn Thị Thanh Bình người đang đi đầu trong việc đấu tranh với “vấn nạn” xe máy ở Hà Nội.
  Cũng đành liều tin theo ông Dove rằng có ngày Hà Nội yêu quí của tôi sẽ giống Yangon thủ đô Mianmar không có xe máy.

  Thứ hai là ngoài việc ở Singapore đã xuất hiện TAXI không người lái thì Hãng Uber còn đi xa hơn
  “Công ty Uber hôm Thứ Năm loan báo một số xe Ford Fusions có khả năng tự điều khiển sẽ được sử dụng, với người lái hỗ trợ ngồi trên xe, để đến đón khách. Người khách sẽ có quyền chọn lựa là có muốn xe tự lái hay không, và chuyến đi sẽ được miễn phí nếu chọn giải pháp này, theo phát ngôn viên Matt Kallman.
  Công ty Uber, vốn có một phòng thí nghiệm xe lái tự động ở Pittsburgh, hiện chưa có kế hoạch sử dụng xe tự lái ngoài cuộc thí nghiệm này.
  Tuy nhiên, tổng giám đốc công ty, ông Travis Kalanick, nói rằng tương lai của Uber, hay đúng ra là tương lai của toàn thể ngành vận chuyển, sẽ là xe lái tự động.
  “Khi không có tài xế ngồi trên xe, chi phí dùng xe Uber đi bất cứ nơi đâu trở thành rẻ tiền hơn là làm chủ một chiếc xe. Do đó, nếu có thể đẩy chi phí xuống thấp hơn giá làm chủ chiếc xe cho tất cả mọi người thì sẽ không ai cần có xe riêng nữa,” ông Kalanick nói vào năm 2014, sau khi công ty Google giới thiệu mẫu xe lái tự động của họ.
  Với việc mua công ty Otto, công ty Uber sẽ nhanh chóng có được các hiểu biết chuyên môn về xe tự lái, vì đồng sáng lập công ty Otto là ông Anthony Levandowsky, chính là một trong những cha đẻ của kỹ thuật tự hành” (hết trích).

  Thứ ba, tuy nhiên tôi tuyệt đối tin rằng không vì kế hoạch của Uber mà xế hộp ở Việt Nam sẽ ế trong tương lai gần. Xin phép chia xẻ mơ ước của một blogger danh tiếng về viễn cảnh Sài Gòn trong tương lai xa (gần?)
  ————-
  “Một ngày nọ chính phủ Việt Nam vì đã nhìn thấy những giới hạn của xe máy nên đã quyết định bỏ hết thuế nhập khẩu xe hơi cũng như những loại phí đi kèm. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra? (theo cafecubua.com)
  • Người Việt thay vì mua chiếc SH mới, họ có thể mua một chiếc Yaris cũ, đủ dùng cho 5 năm.
  • Giá vé xe Phương Trang hay Mai Linh đi liên tỉnh sẽ giảm 70%.
  • Giá taxi trong TPHCm chỉ còn 5,000 VND/1km.
  • Vì giá xe hơi ở mức bình thường, nhà nhà đều mua xe. Mấy chị em phụ nữ thay vì ở nhà nội trợ bắt đầu lái Grab Car hay Uber.
  • Bắt đầu nở lên dịch vụ tuyến xe Uber cố định, ví dụ như tuyến từ Chung Cư HAGL Quận 7 đến Chợ Bến Thành. Giá là 20k người.
  • Chợ vỉa hè cũng chết dở vì không ai có nhu cầu. Từ khi xe hơi trở nên phổ biến, ai cũng vô trung tâm thương mại, chứ không thèm mua ở chợ cóc nữa.
  • Bạn có thể đạp xe đạp dạo phố phường.
  • Mọi xe cộ đều di chuyển một cách trật tự.
  • Ô nhiễm ở TPHCM giảm 50%.
  • Mấy tiệm xe máy bắt đầu giảm giá, rồi từ từ phá sản vì không thể cạnh tranh với xe hơi.
  • Nhà nhà bắt đầu dọn ra ngoại ô để sống.
  • Thành phố HCM trở thành một thành phố thật là văn minh và trật tự.
  • Tai nạn giao thông giảm 90%.
  • Số người chết vì tai nạn giao thông vì thế cũng giảm 90% (hết trích).
  ———
  Tôi rất chia xẻ mơ ước của ông Dove và ông Ku Búa này nhưng xem ra còn xa vời lắm.
  Hiện tại thì khác với ông TC đã từng viết về Mù Cang Chải Chiếc Wave Tầu vẫn là niềm mơ ước của bà con quê tôi.
  Chúc các bác luôn vui khỏe.

 2. VA says:

  + Trung Quốc là quốc gia mà người người đều sùng bái mưu kế, sách gối đầu giường là Tôn Tử Binh Pháp, là Tam Quốc diễn Nghĩa. Tôn sùng sức mạnh đến mức khi bị ngoại tộc đè dí dị vẫn dùng phép thắng lợi tinh thần, như kiểu nhân vật AQ của Lỗ Tấn.

  Có sử gia TQ thốt lên ngoài nhà Hán ra có lẽ chỉ có nhà Tống mới đích thực là người Hán, còn lại đều là ngoại tộc man di mọi rợ lên nắm quyền bính đè đầu cưỡi cổ người Hán.

  Tướng Lý Á Châu, viên tướng khá bạo mồm ngược dòng ở Bắc Kinh, cũng nói ko thể tin nổi là Nhà Nguyên Mông , Thanh Triều lại là triều đại Trung Hoa và chả thể nào có thể tự hào về nó được.

  Ở TQ mưu kế được tôn sùng đến mức xuất hiện nhan nhản các đầu sách đại loại như Tôn Tử Binh Pháp trong kinh doanh, 36 kế Tam Quốc trong kinh doanh … Phải nói là các thương gia, chính trị gia TQ ưa dùng và vận dụng khá tốt mưu kế với các đối tác để thủ lợi, khó có đối tác nào có đủ lực và kiên nhẫn làm ăn lâu dài với họ. Kết quả luôn là bại, e sợ hoặc nhanh chân đánh quả rồi chuồn.

  Trong vài thập kỷ qua, người TQ đã chứng tỏ cho thế giới thấy sự lợi hại của mình. Nhưng kết quả thì sao, 1 xã hội ưa dùng mưu mẹo khiến người ngoài kinh sợ, né tránh, ghẻ lạnh hàng hóa made in china, rút vốn đầu tư. Vừa rồi TQ nhận quả đắng khi hàng loạt quốc gia bãi bỏ các dự án đã ký với TQ.

  Còn trong nước là 1 xã hội mà người người đều ưa dùng mưu mẹo với nhau, dối trá, lọc lừa, chèn ép lẫn nhau sẽ khó có hậu quả tốt đẹp. 1 Dân tộc được nhồi sọ bởi nền giáo dục mà lịch sử méo mó dị hợm sẽ là 1 dân tộc cực đoan nguy hiểm.
  Đáng tiếc là VN ta cũng đã bị hấp thụ ít nhiều những thói xấu ấy.

  Trong khi thế giới tỏ ra e ngại TQ thì VN lại hồ hởi hợp tác toàn diện, ko thể hiểu nổi. Những cục nợ đời nghìn tỷ còn sờ sờ ra đấy chưa đủ sao !!!

  Nụ hôn của Trung Quốc dành cho VN

  • hugoluu says:

   Tướng Lưu Á Châu chứ không phải tướng Lý Á Châu cụ VA ơi , ông này cũng hay phê phán những tật xấu của người TQ , giống cụ Vương Trí Nhàn phê phán tật xấu của người VN .

 3. Dove says:

  Mời các bác xem biểu đồ dưới đây và cùng suy ngẫm.

  Ghi chú: So sánh tuổi thọ bình quân của các nước đang phát triển châu Á (Vnexprees)

  Hóa ra dân VN có tuổi thọ trung bình cao nhất. Hình như càng phát triển theo kiểu châu Á thì tuổi thọ trung bình càng kém. Lo quá đi mất tiền TQ đổ vào thế là lướt sóng phát triển nhưng tuổi thọ lại kém đi. Có thể tụt đến mức Ấn Độ.

 4. krok says:

  Ai chống lại đại hán là phản động, đại hán chỉ lừa người TQ, nhưng là bạn của đcs Việt Nam!

  Bi kịch xã hội Trung Quốc: Bị lừa từ lúc mới sinh cho đến lúc già

  Có nhận xét trên mạng xã hội tiếng Trung cho rằng: Người Trung Quốc thật đáng thương, hành trình làm người thật gian nan, từ lúc sinh ra cho đến lúc chết đi đều bị xoáy vào vòng vây của bọn lừa đảo, mỗi bước đi đều có khả năng bị lừa đến tán gia bại sản, thân bại danh liệt. Thật đúng là “bộ bộ kinh tâm” (mỗi bước đi đều kinh tâm động phách).

  http://trithucvn.net/trung-quoc/bi-kich-xa-hoi-trung-quoc-bi-lua-tu-luc-moi-sinh-cho-den-luc-gia.html?utm_content=bufferd2d6d&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=buffer

 5. CD@3n says:

  – Bạn có tin không, hay là “thật không thể tin nổi” ?! ,cảm ơn cho hiện :
  ——————–
  “Để “khởi sự đúng tầm của dự án” như đánh giá của chính đơn vị đề xuất, trong văn bản trình Thủ tướng, phía An Sinh Xanh đã đề nghị Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ xem xét chủ trì tổ chức cuộc họp với 7 bộ và công ty này để giới thiệu dự án, thống nhất mục tiêu và phương thức triển khai.” ( ghi chú : đ/n họp trước ngày 25/9/16).
  “Mặc dù cuộc họp này chưa diễn ra và cũng chưa có chủ trương nào từ Chính phủ, tuy nhiên, trong văn bản trình Thủ tướng, đơn vị đề xuất dự án đã rất mạnh dạn đưa ra đề nghị với Chính phủ có hình thức cho dự án tạm ứng khẩn 5.000 tỷ đồng.
  Số tiền này nhằm kịp triển khai mua sắm trang thiết bị hóa chất thử nghiệm đợt 1 vào 10/10/2016 tại Đà Nẵng và có vốn để tiếp tục triển khai trong năm 2016 và 2017.
  Con số tổng thể chưa được công ty đề cập do một mình công ty “chưa thể nào tính đúng, tính đủ chi phí với đa phần thiết bị bay phải nhập ngoại”.”
  “Dù vậy, ông Phan Đình Phương tự tin “sẽ đem hết trí lực cùng Chính phủ và 7 bộ thực hiện thắng lợi dự án, hiện thực hóa sự nghiệp cải tạo thiên nhiên, bình ổn khí hậu với hiệu quả kinh tế và nhân văn toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực và bền vững cho đất nước và nhân dân”.
  (http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/326754/xin-tam-ung-khan-5000-ty-dong-cho-du-an-len-troi-goi-mua.html)
  ————————
  – cái “lày”, muốn biết chi tiết, chẳng có Ai hơn “cậu 10″…OK, “cậu 10” ?! 🙂

  • CD@3n says:

   – mời vào Link, xem thêm về cty An sinh xanh, trụ sở ngay tại Đà Nẽng của “câu 10” !
   (http://ansinhxanh.vn/vn/gioi-thieu/an-sinh-xanh-da-nang.html).

   • Tranvan says:

    Sau khi đã “vắt đất lấy nước” thì dự án tiếp theo, đúng với quy trình, là “lên trời gọi mưa”.

    Sau cùng sẽ là dự án “xuống đáy biển chôn sâu độc tố” ? 🙂

  • Mười Tạ says:

   Ai bảo người Việt ko dám nghĩ lớn? Đòi cp tạm ứng 5000 tỷ (250 triệu đô, bằng với số tiền thủ tướng dẫn phái đoàn đi vay đang còn nóng hổi). 🙂

   Một cú PR khôn ngoan.

 6. CD@3n says:

  – trong cmt của VN, tại khoản (iii) của đ.6, có nói tới “thỏa thuận 2 nước” vê con đường sắt Lào cai-HN-HP, trước hết, xin mời coi lại một đoạn tin sau, cảm ơn cho hiện :
  —————————
  “Ông Premchai Karnasuta cho biết, ITD rất quan tâm đến Dự án đường sắt Hà Nội – Hải Phòng, mong muốn được Bộ trưởng chấp thuận để trở thành nhà đầu tư BOT và khai thác tuyến đường này. Với kinh nghiệm đầu tư dự án tương tự ở Thái Lan và Myanma, ITD muốn đầu tư một cảng cạn ở khu vực Gia Lâm để tăng hiệu quả khai thác.
  Theo nghiên cứu của ITD, dự toán tạm tính của dự án khoảng 800 triệu USD (chưa tính tiền bồi thường đất và tiền thuê kho bãi). Thời gian xây dựng cả tuyến đường sắt và kho bãi khoảng 20 – 30 tháng, thời gian hoàn vốn 22 năm. Trong thời gian xây dựng dự án, tuyến đường sắt hiện hữu vẫn hoạt động trong khoảng 2 năm cho đến giai đoạn cuối sẽ là nối hai tuyến đường với nhau.
  ITD cũng bày tỏ được đầu tư, khai thác tuyến đường sắt Hạ Long – Móng Cái với tổng mức đầu tư 2,5 tỉ USD và mong được Bộ trưởng chấp thuận.”( ghi chú : BT = ĐL#).
  “ITD là Tập đoàn xây dựng lớn nhất tại Thái Lan và khu vực Đông Nam Á. ITD hiện đang khai thác gần như toàn bộ hệ thống đường sắt của Thái Lan.”
  (http://impcorp.vn/tap-doan-thai-lan-muon-lam-bot-duong-sat-ha-noi-hai-phong/).
  ——————————-
  – một là : ô. ĐL# đã rời khỏi bộ GTVT, vậy thì, những gì mà a# nói, cũng …”gửi hương cho gió” ! :mrgreen:
  – hai là : Làm con đường sắt LC-HN-HP, chở hàng cho Ai? và đúng như ô. phó đoàn đb QH của HP, VN sẽ “phát triên” nhờ thu phí dịch vụ chở hàng? haha…huhu.. :mgreen:
  – ba là : với sự “tư vấn” của ô. bạn “4+16” đểu và vàng khè, mọi thứ sẽ là “Tư” vấn, và giá ( tổng mức đẩu tư-TMĐT) sẽ “hấp dẫn” với rất nhiểu “hố đen tử thần” chờ sẵn, chỉ khi nào VN “sập bẫy- vào cuộc chơi”, các “chiêu “này sẽ tung ra, trói chặt “không cho VN thoát”, con đường sắt trên cao cát linh-hà đông luôn hiên hữu và chưa bao giờ mất đi tính “thời sự nóng bỏng” đang treo suốt chiêu dài 13Km trên đầu dân hà-lội ! :mrgreen:
  – bốn là : khi “sập bẫy”, nhà thầu thi công, nhân lục, máy móc, thiết bị…đều là “tung của”, hàng sư đoàn “cầm búa”, mặc áo thợ sẽ trải dài trên 400 Km từ phố mới (LC) tới chợ sắt HP..! lúc này, các Vua Hùng cũng chỉ có thê “thở dài ngao ngán và botoanthan.com” ! :mrgreen:
  – năm là…sau là…n là …khi xẩy ra biến cố gì, hơn 400 Km đường ray khổ 1,435,m sẽ thông liền mạch với hàng ngàn cây số “bên kia biên giới là nhà”., chở thứ gì trên toa xe mặt võng thì ‘nhắm mắt cũng hình dung ra”….thui, không dám nghĩ và viết nữa…”khốn nạn cho xứ con Lạc, cháu Hồng” ..! :mrgreen:

 7. TamHmong says:

  Сhào các bác HC. Xin phép giới thiệu một dự án làm ăn với Trung Quốc khá điển hình (theo vneconomy.vn 14/09/2016)
  —————
  Dự án nhà máy Đạm Ninh Bình do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư, có công suất 560.000 tấn một năm, vốn đầu tư khoảng 667 triệu USD tại tỉnh Ninh Bình. Đây là dự án lớn nhất của Vinachem và đơn vị cũng sở hữu 100% nhưng vốn tự có khi đó chỉ là 100 triệu USD, do vậy phần lớn vốn thực hiện là đi vay.

  Với tham vọng tự chủ nguồn phân bón trong nước, Vinachem được Ngân hàng Eximbank Trung Quốc cho vay 250 triệu USD, lãi suất ưu đãi 4%/năm, cố định trong vòng 15 năm. Tổng thầu của dự án là Tập đoàn China Huanqiu Contracting & Enginneer (Trung Quốc).

  Được vận hành chính thức vào năm 2012 và thua lỗ từ đó đến nay, Đạm Ninh Bình chịu gánh nặng lãi vay rất lớn, số tiền phải trả mỗi năm cao. Năm 2015, Tập đoàn Hoá chất đã phải cho Đạm Ninh Bình vay 366 tỷ đồng để trả nợ phía Trung Quốc, năm 2016 dự kiến số phải trả là 563 tỷ đồng lãi vay.

  Theo báo cáo, tổng các khoản nợ tính đến cuối năm 2015 của Đạm Ninh Bình đã vượt 8.300 tỷ đồng.

  Về tình hình kinh doanh, dù đã được Chính phủ và các bộ, ngành có một số cơ chế, chính sách hỗ trợ như cho giãn khấu hao, điều chỉnh một phần lãi suất vay vốn đầu tư, giảm giá than… nhưng công ty lỗ khoảng 592 tỷ đồng năm 2015.

  6 tháng đầu năm 2016, Đạm Ninh Bình tiếp tục lỗ khoảng 457 tỷ đồng. Luỹ kế từ khi đi vào vận hành năm 2012 đến nay, Đạm Ninh Bình đã lỗ lũy kế 2.693 tỷ đồng.

  Xin ưu đãi, bảo hộ

  Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, trong 2 năm gần đây công ty gặp nhiều khó khăn, do giá dầu giảm kéo theo giá phân bón giảm mạnh, giá bán Ure Ninh Bình bình quân giảm từ 8,7 triệu đồng/tấn năm 2012 xuống còn hơn 6 triệu đồng/tấn trong 7 tháng đầu năm 2016.

  Than là nguyên liệu và nhiên liệu sản xuất chính, chiếm tỷ trọng cao trong giá thành nhưng hiện giá mua cao hơn giá mua theo lộ trình được xác lập trong báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án đầu tư và không giảm dù giá than thế giới giảm cũng góp phần làm giảm sức cạnh tranh so với ure sản xuất từ khí (hết trích).
  ———-
  Và đây là bình luận của một chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Đức Thành (FB Nguyen Duc Thanh)

  Sách giáo khoa của các Sát thủ Kinh tế dạy rằng:
  “Hãy làm cho họ mờ mắt vì một tương lai rực rỡ. Có thể làm được, vì họ vốn ngu ngốc. Tiếp đó, hãy làm cho họ trở nên ngạo mạn vì được cung phụng và nịnh bợ. Có thể làm được, vì họ vốn bạc nhược và tự ti. Cuối cùng, hãy biến họ thành nô lệ vì phải gánh một đống nợ mà họ không thể trả. Có thể làm được, vì những kẻ ngu ngốc, bạc nhược và tự ti, đều xứng đáng là như vậy.”

  Trường hợp Dự án nhà máy Đạm Ninh Bình có thể coi là kết quả hoạt động của
  MÔ HÌNH MẪU MỰC CỦA SÁT THỦ KINH TẾ (ECONOMIC HITMAN)
  “Tầu tư vấn. Tầu cho vay. Tầu thi công và trang bị công nghệ (tiền lại chảyvề túi Tầu). Đi vào vận hành thì thua lỗ. Nhà thầu không có trách nhiệm liên quan. Nhưng chủ nợ thì vẫn có trách nhiệm thu tiền lãi. Giờ vỡ nợ lại xin ngân sách bơm tiền vào”.

  Xin chân thành đề nghị các quí ông đồng nghiệp cũ TC và Dove như sau
  -TC khảo sát và cho biết thông tin thêm đầy đủ hơn về quá trình hình thành và vận hành dự án này. Dự kiến phương án giải quyết.
  -Chuyên gia toán mô phỏng Dove tính tóan giúp hệ quả kinh tế của viêc VN giao cho phía TQ thực hiện các Dự án quốc gia (như bác VA thông báo) trong vòng 10 năm tới. Hy vọng ông làm “một công đôi việc” đỡ tắc mạch tư duy.

  Xin chân thành cám ơn hai ông. Hy vọng các bác HC ủng hộ đề xuất của tôi. Cám ơn và chúc vui khỏe

  • Dove says:

   “Chuyên gia toán mô phỏng Dove” ko cần tính cũng đã cảm thấy nguy rồi. Thế là đành tra Mác – Lê thử xem tìm được câu trả lời nào ko và nếu có thì lành hay dữ.

   À đây rồi, phần duy vật lịch sử. Mác Lê khẳng định giữa hạ tầng cơ sở và thượng tầng kiến trúc có quan hệ biện chứng với nhau trong hạ tầng cơ sở đóng vai trò quyết định.

   Nếu các bác mất cơ bản Mác – Lê đến mức coi như mù thì thằng chột Dove tuyên bố thế nào là hạ tầng cơ sở, thượng tầng kiến trúc và quan hệ biện chứng thì xin các bác chịu khó dở wiki ra mà tra. Hắn ta chỉ có nhiệm vụ minh họa bằng thí dụ phù hợp với trình độ đại chúng.

   Mấy hôm trước hắn đã nói về đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông công nghệ TQ và nữ TS Thông minh xinh đẹp Nguyễn Thị Thanh Bình rồi. Trong trường hợp này thì đường sắt đô thị là yếu tố hạ tầng cơ sở còn nữ TS xinh đẹp là yếu tố bậc thấp của thượng tầng kiến trúc và cao hơn là TTg Nguyễn Xuân Phúc có cái đầu nghiêng phải, nhưng tư duy thì lệch sang trái – có nghĩa là tả khuynh.

   Thưa các bác, duy vật lịch sử quả là của báu đời nay, nếu ai biết khắc đoán ra ngay thượng tầng xinh đẹp bậc thấp khắc phải lập quy hoạch bất tiện cho dân để phục tùng lợi ích của hạ tầng cơ sở.

   Ghi chú: TTg Nguyễn Xuân Phúc và Cục trưởng cục đường săt No6 Mã Giang Kiếm (ảnh website của Thủ tướng)

   Còn thượng tầng bậc cao hơn? Cụ Nguyễn Xuân Phúc lên giọng mắng mỏ Cục đường sắt No6 của TQ vài câu về tiến độ và tai nạn khiến cho dân mù Mác – Lê lên đỉnh. Còn Dove thì thừa biết sẽ lên cao thêm một chút rồi mới xuống xề, quả vậy cụ Phúc lên giọng theo thông lệ bỏ tầu quốc tế ko có chuyện điều chỉnh tăng giá. Mã Cục trưởng đóng vai hề bi vâng vâng dạ dạ cho thêm kịch tính. Thế rồi thượng tầng bậc cao xuống xề đến mức Dove chưng hửng vì ko thể đoán được: Tôi đã ngửa tay ra vay cụ Lý (Lý Khắc Cường) 250,62 triệu USD vậy Quý cục ráng làm cho đúng tiến độ.

   Nói thật cho biết, nếu Dove là Cục trưởng Mã thì mắng mỏ như thế, chứ mắng nữa mà được con số lẻ 0,62 M USD thì cũng vui như mở hội rồi. Nhưng sau khi nghĩ mình là yếu tố thượng tầng dưới đáy, cho nên 0,62 chắc là thuộc về nữ thượng tầng xinh đẹp cao hơn tí chút.

   Vậy Mác Lê đã rõ như thế và chắc chắn là ko lành thì phí công mô phỏng toán học làm gì. Các bác bán xe may đi là vừa, may ra còn có giá.

   • CD@3n says:

    bác Dove, đọc cmt của bác Dove, cứ “ngỡ mình” đang xem vở “hổn TRƯỞNG BA- da HÀNG THỊT”..! bravo bác Dove ..! 🙂

  • VA says:

   Lời thú tội của một sát thủ kinh tế – John Perkins, bản dịch tiếng Việt
   Link tải sách:

   Click to access satthukinhte.pdf

  • TamHmong says:

   Thêm một thông tin về ngành sản xuất phân đạm VN (theo nld.com.vn 15/09/2016)
   “Mặc dù được quảng bá với công nghệ hiện đại châu Âu, song nhiều thiết bị, máy móc của hai nhà máy Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong một văn bản gửi lên Bộ Công Thương, ban lãnh đạo Đạm Ninh Bình đã thừa nhận tình trạng hư hỏng vặt của máy móc thiết bị nhập từ Trung Quốc ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh.

   Có thể thấy rõ những yếu điểm của hai nhà máy nếu đặt trong bản đồ các nhà máy phân đạm lớn của cả nước như Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau. Hiện hai nhà máy này có công suất phân đạm sản xuất từ khí lớn nhất Việt Nam. Dù giá phân urê xuống thấp, song Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau vẫn có lợi nhuận cao.

   Năm 2012, Đạm Phú Mỹ lãi 3.500 tỉ đồng, đến năm 2015 lãi 1.800 tỉ. Trong khi đó, Đạm Cà Mau vẫn duy trì ổn định mức lợi nhuận trên 800 tỉ đồng (hết trích).
   ——–
   Xem ra câu “thứ nhất có bạn làm to, thứ nhì có nhà mặt đường” không phải lúc nào cũng đúng!

   • Mười Tạ says:

    Dư luận nói chung thường ko rõ, nghe “công nghệ châu Âu” tưởng là ngon lắm. Có thể xem một dây chuyền sản xuất như chiếc smartphone vậy: công nghệ (hệ điều hành) và thiết bị. Một các phone tàu giá 2tr và cái Vertu 180tr có thể cùng dùng hệ điều hành Android (công nghệ Mỹ), và hệ điều hành này là miễn phí. Cái giá chênh nhau 90 lần là giá của thiết bị (linh kiện), và thương hiệu.

    Một trường cao đẳng kỹ thuật thì ko “có giá” bằng một trường cao đẳng công nghệ trong mắt người Việt. Chẳng hiểu sao hai từ “công nghệ” nó phù phiếm người Việt như vậy.

    • Đất Sét says:

     Bởi vậy, gọi một ngàn ký đâu có sang bằng Mười Tạ, phù phiếm cả thôi 🙂 🙂

 8. VA says:

  CỐNG NẠP: Hốt Tất Liệt khi đánh chiếm nhà Nam Tống đã yêu cầu Đại Việt cấp binh lương giúp sức, đòi triều cống tiền bạc, voi chiến cùng đánh Tống. Vua Trần tuy vẫn gửi sứ sang nhũn nhặn hòa hiếu nhưng lơ hết, chỉ cống vài sản vật linh tinh. Vì biết chắc sau Nam Tống sẽ đến lượt Đại Việt, nên đã tích cực mài đao kiếm, tích trữ lương thảo, kích lệ sĩ tốt và dân chúng.

  Xưa hay thế, nay sao dở tệ. CỐNG NẠP cho Trung Quốc các dự án quan trọng của quốc gia là tự làm khó mình và làm mạnh cho đối thủ tiềm tàng. Các dự án quốc gia phải là tiền đề tạo điều kiện cho công nghiệp trong nước trỗi dậy, như ngành chế tạo thiết bị cho đường sắt, nhiệt điện chẳng hạn. Những thứ công nghệ này VN thừa sức làm được và có thể hướng tới xuất khẩu.

  Nay đem CỐNG NẠP cho TQ là bóp chết CN trong nước và giúp cho họ trở nên mạnh hơn, có cơ hội chi phối ngược lại. Họ sẽ mạnh lên còn mình sẽ yếu đi thì cái nguy mất nước mất chủ quyền đã cận kề.

  Phải chăng là sai lầm chiến lược, hay chẳng có chiến lược con mẹ nào cả.

  Năm 1979 đã có sách trắng về quan hệ VN – TQ, TQ chưa bao giờ thực sự là bạn và có thể kết bạn, nay và sau này cũng vậy thôi, ảo tưởng về mối quan hệ hữu nghị bằng CỐNG NẠP là sai lầm.
  Nên chăng bắt chước Câu Tiễn phạm Lãi cống Tây Thi – Ngọc Trinh cho Tập Cận Bình 😦
  Chứ nếm phân mãi thế này ko ổn


  Nàng Tây Thi

  • HỒ THƠM1 says:

   Hừ,,,ngày xưa Nguyên Mông có Hốt Tất Liệt, ngày nay ta có…Hốt Liền Không Nói Nhiều cũng chẳng sợ chi, có điều xưa hay nay dở tệ vì ngày xưa nhà Trần quy tụ nhiều nhân tài, vua quan đều yêu nước thương dân, còn ngày nay tụ tập đủ thứ “nhà”, nhà Nguyễn, nhà Trần, nhà Nông …abc…cũng có ra sức …”thi đua yêu nước” nhưng không chọn người tài mà chọn người nhà là chính nên suốt nhiệm kỳ chỉ biết cống nạp và nếm phân như Câu Tiễn thôi.

   Có điều Câu Tiễn nếm phân để mưu việc lớn cho đất nước, còn ta nếm phân để mưu lợi riêng.
   Cống Ngọc Trinh tiên nữ rồi cạp đất mà ngủ à!!!??? Hu hu…!!!!

  • Mười Tạ says:

   Quan trọng là bản chất, là nội hàm, bản chất vẫn là “cống nạp”. Cho nên mt nhiều lần quỳ trước Hang ta khóc lóc, cầu xin rằng: cần phải hiểu rõ các khái niệm đang nói đến, bản chất của nó là gì. 🙂

   Chứ đừng nghe “công nghệ châu Âu” là tưởng ngon lắm. 🙂

   P/s: bây giờ những lĩnh vực sx gây ô nhiễm, tốn tài nguyên như sắt thép, xi măng, gốm sứ, thuỷ tinh, … ngay cả Thái Lan cũng ko chơi nữa. Như kiểu SCG mua nguyên Prime – có nhà máy khắp cả nước. Và thiết bị dây chuyền lĩnh vực này TQ tự chế tạo đc gần hết, chỉ vài thiết bị đòi hỏi công nghệ cao như máy nén, máy trộn (trong Sx thuỷ tinh) là của của Đức thôi.

 9. VA says:

  Vài ý chính thông cáo chung VN – TQ mà TT vừa ký

  6. Hai bên nhất trí áp dụng các biện pháp hữu hiệu thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương …
  (i) Thực hiện tốt “Thỏa thuận gia hạn và bổ sung Quy hoạch phát triển 5 năm hợp tác kinh tế, thương mại giữa Chính phủ hai nước Việt Nam-Trung Quốc;” sớm xác định danh mục các dự án hợp tác trọng điểm …
  (ii) sớm phê chuẩn và thực hiện “Hiệp định Thương mại biên giới” (sửa đổi); bàn bạc thống nhất “Phương án tổng thể xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới”
  (iii) Thúc đẩy hợp tác đầu tư và kết nối chiến lược phát triển giữa hai nước.
  thúc đẩy các dự án hợp tác kết nối trong khuôn khổ “hai hành lang, một vành đai” và “một vành đai, một con đường”; khẩn trương lập quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng;
  khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào các dự án của Việt Nam.
  (iv) hợp tác tài chính và tiền tệ.

  7. hợp tác trong việc tạo các giống lúa, giống cây trồng thích nghi với điều kiện hạn hán, nhiễm mặn và hợp tác trồng rừng; triển khai tốt hợp tác sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong-Lan Thương, chia sẻ dữ liệu thủy văn sông suối khu vực biên giới;
  tích cực nghiên cứu và bàn bạc ký kết “Hiệp định vận tải đường sắt biên giới mới,” đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác hàng không giữa hai bên.

  8. mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch. Tăng cường giao lưu
  9. giao lưu hữu nghị, hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước, nhất là các tỉnh/khu biên giới;
  10. phát huy tốt vai trò của Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc,
  11. “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc;” sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam-Trung Quốc, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được.
  kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

  13. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp trong các công việc đa phương, cùng nhau giữ gìn hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Phía Trung Quốc ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017. Phía Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tích cực tham gia các hội nghị quốc tế liên quan tổ chức tại Trung Quốc.

  14. ký kết “Hiệp định gia hạn và bổ sung Quy hoạch phát triển 5 năm hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Trung Quốc giai đoạn 2017-2021;
  “Hiệp định thương mại biên giới (sửa đổi) giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa;”
  “Thỏa thuận hợp tác về giáo dục giai đoạn 2016-2020 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” và một số văn kiện hợp tác khác. Bắc Kinh, ngày 14 tháng 9 năm 2016


  —————————————-
  Xem ra lão Vũ tôn HS có lý, ko làm thì TQ nó cũng nhảy vào làm tiếp vài cái tương tự Formosa và bô xít nữa. Chúc mừng Mike, ở VN cũng có rất nhiều người lớn mặc quần thủng đít, Mike sẽ ko cô đơn đâu 😀

  • VA says:

   Ở Hồng kông các doanh nghiệp Việt đi theo cũng đã ký tá khoảng 10 tỷ đô với các đối tác TQ. Chẳng hiểu các soái ca tính cái gì nữa.
   Thời trước Thiên triều bắt triều đình Đại Việt cống nạp tài vật, thợ khéo, thầy thuốc… nay Đại Việt tự nguyện cống nạp các dự án nhà nước và rước các cục nợ đời. Ô hô ai tai, thương thay.

  • A. Phong says:

   Thôi rồi Lượm ơi!

  • Dove says:

   E rằng phen này thì thành TQ phương Nam mất. Cây sậy bị tạm thời nghẽn mạch tư duy.

   • TungDao says:

    Việc gì phải nghẽn mạch. Khi upgrade thông thường người ta phải bổ sung thêm một số tùy chọn options cho phù hợp với phiên bản mới. Nếu không tốt thì gỡ ra không sao cả.

  • TungDao says:

   Don’t believe everything you read on the Internet just because there’s a picture with a quote next to it. Abraham Lincoln.

  • TamHmong says:

   Cám ơn bác VA đưa tin. Tôi thực sự shock!

   • VA says:

    Bác cứ bình tĩnh ạ, chắc Đảng tính hết rồi, tầm nhìn xa lắm. Chỉ ngại là nước Nam mình có còn thọ được đến lúc ấy ko.

   • PV-Nhân says:

    * Bác TamHmong shoch chậm quá. Lẽ ra bác phải ngất xỉu từ lâu…Từ thế kỷ trước.

   • TungDao says:

    TD cũng bị shock. Shock vì VN mình ôm đít TQ nhiều hơn Hun của Cam. So ra Hun chỉ là đàn em.
    Hun nói chính phủ VN nên biết dạy dỗ cư dân mạng, suy ra đúng. Shock nữa là TD nói oan cho Hun lừa thầy phản bạn.
    Về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, ông Phúc nói đời này không giãi quyết được thì để đời sau, nhưng phải giữ được cái toàn cục mà các cố lãnh đạo đã chỉ đạo. Shock không?. Không thèm sốc, đã xưa rồi.
    TD chỉ sốc là ai đã một lần đến Trung Nam Hải đều bị lú. Đầu tiên là Thái đến Mã, rồi đến Hun. Ông du côn Phi chỉ mới cầm tay ngài đại sứ TQ cũng mụ người và lú. Giờ ỏng tuyên bố theo Trung.
    VN mình thì lú đã trở thành bản chất nhưng sốc nhất là Pu, bạn của lão Đô-vật, khi đặt chân đến Trung Nam Hải lần 3 thì bị lú hẵn.
    Các cụ, bác cao nhân của HC mình tài ba lắm, giỏi lắm thế thì hãy bước chân vào Trung Ham Hải một lần xem. Nếu không bị lú mới tài. Anh Cua nhà mình, tui khuyên không nên vào vì nếu bị lú không lẽ giao HC cho lão Đô-vật?.

    • Đất Sét says:

     Tôi cũng điên luôn vì câu chuyện lão tổng Phi, Rodrigo Duterte. Phán quyết PCA do Phi kiện TQ, giờ lão này hắt cả xuống biển. Phi mà lọt vào tay TQ thì Asean coi như xong. Không biết Mỹ có lận lưng đòn nào hiểm hóc, chứ thấy bi quan quá (:

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Không phải ngẫu nhiên mà người Tàu cho nổ 19 phát đón anh Phúc hói. Có như thế nào người ta mới cho nổ chứ!

   • VA says:

    Cái khoản long trọng ma mị này thì TQ nó tài lắm, có từ thời Từ Hy Thái Hậu kia. Các chú nhà mình hay bị cảm động, lại nghĩ “mình có thế nào thì người ta mới thế chứ”.
    Đến nay nghĩ vẫn còn hận cái thằng sang TQ mua hàng, ngày nào cũng có thằng mời đi ăn nhậu, chơi gái. Đến cận ngày thằng TQ bảo cái thứ ấy hết mất rồi mày dùng tạm cái này cũng rất tốt lại rẻ hơn mấy cent. Lúc vác về Mát 6 conteiner chỉ bán được 2 còn 4 đắp chiếu, vừa bán vừa cho 2 năm mới hết.
    Chơi với Tàu mà thắng được chỉ có cách đánh nhanh chuồn nhanh như 1 tay ở viện gì đấy mà tôi từng biết, hắn ôm 1 quả rồi lặn mất tăm.

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Như thế thì bác cũng đã ở hàng cao thủ rồi ạ.

    • PV-Nhân says:

     * Đầu tiên là Đại bác, xong rồi Đại yến. Sau đó quên Đại sự, và cuối cùng là chơi Đại…

    • CD@3n says:

     tất cả, đều xuất xưởng từ lò “ĐẠI …CỤC”..! :mrgreen:

    • huu quan says:

     cuối cùng là Đại du (Cấm nói lái), bác PV Nhân ợ

  • Mike says:

   Người dân đọc chữ được thì hầu như ai cũng biết làm ăn với TQ có hại:

   1. Đắt ngay từ đầu – đấu thầu rẻ, gian dối để lấy thầu, nhưng sau đó tính phụ trội. Coi hợp đồng chẳng ra gì.

   2. Ô nhiễm, công nghệ lạc hậu. Chỉ giỏi làm bãi rác thải công nghiệp.

   3. Phẩm chất kém -> mau hư (mất thêm tiền) + lệ thuộc (phụ tùng và thợ sữa chữa).

   4. Pháp luật coi như không có vì chẳng thể nào sang TQ để kiện công ty của nó. Nó làm ăn tắc trách, mình lãnh đủ.

   5. Dân VN thêm thất nghiệp vì nó mang công nhân sang. An ninh cũng là vấn nạn khi có quá nhiều CN TQ ở VN.

   … còn nhiều lắm, ít nhất cũng thêm 10 cái nữa.

   Làm thì dân thiệt đủ điều.

   Nói cho khách quan thì làm với TQ được cái lợi trước mắt đó là nó cho vay vốn với giá rẻ. Đây là cái lợi NN dùng để thanh minh với dân.

   Nhưng làm thì quan có lợi, ai cũng biết vậy. Tiền hoa hồng dư dã để mai sau sang sống ở nước ngoài, kệ mẹ môi trường VN.

   Chỉ còn một cách duy nhất là người dân có tiếng nói quyết định. Dân chủ đơn giản có vậy thôi mà nhiều vị cứ ba hoa chuyện đâu đâu rồi kết luận người dân không hiểu nỗi nên chưa thể có dân chủ.

   • VA says:

    Đồng ý với Mike, “Dân chủ, đơn giản có vậy thôi”. Nhưng để có được dân chủ lại ko đơn giản chút nào, thế mới đau.

   • Mike says:

    Tin tức kiểu này nghe rầu lắm. Nhiều khi chỉ muốn nghe những tin vui vui từ VN. Tưởng là quan hệ với Mỹ nồng ấm thì xa dần TQ. Té ra cứ đổi lãnh đạo là mang thêm gông.

    • Nguyen Hoang says:

     Co doi gi dau…Van la Cu Lu Nguyen Phu Trong cam dau ….Cho len Nuoc VN nay dang o Thoi dai “CCCP” tuc la da tu thoi “Cac Chu Cu Pha”…nay thanh “Con Chau Chung No Pha” ban het cho Tau lay tien sang Au ,My huong sung suong do ma.

  • Nguyen Hoang says:

   Oi thoi thoi…vay la xong …cap tren chi dao ,cap duoi the”lam tot” …vay la VN da thanh 1 tinh cua TQ mat roi

 10. CD@3n says:

  – thủy điện sông bung 2( TĐSB 2) đang xây, không rõ thiết kế ra sao, nhưng để có thê hình dung, xin mời xem tham khảo thủy điện Đại Ninh ( Bình Thuận), cò lẽ, TĐSB 2 cũng có thê có dạng tương tự :
  —————————–
  “Thủy điện Đại Ninh thuộc hệ thống bậc thang thủy điện của sông Đồng Nai. Đây là dự án thủy điện có cột nước cao, với cột nước thiết kế là 627m (lớn nhất là 670m và nhỏ nhất 603m).
  Hồ chứa được hình thành bởi 2 đập chính Đa Nhim và Đa Queyon, 4 đập phụ, một đập tràn vận hành, một đập tràn sự cố và một kênh nối thông giữa hai hồ chứa Đa Nhim và hồ chứa Đa Queyon. Tổng dung tích hồ chứa là 319,77 triệu m3. Nước từ hồ chứa được dẫn qua đường hầm áp lực dài 11,2 Km xuyên qua lòng núi và một đường ống áp lực bằng thép dài 1,818 km tới nhà máy phát điện. Lưu lượng nước thiết kế qua nhà máy là 55,4 m3/giây cấp cho hai tổ máy phát điện với tổng công suất lắp đặt là 300 MW, mỗi tổ máy là 150 MW”( chua thêm : vận hành năm 2008).
  – TĐ Đại Ninh được xây với sự giúp đõ của Nhật bản, tương tự như TĐ Đa Nhim (cũ và mở rộng sau này). Khi xây, đã phải mở 1 con đường “công vụ” đê đưa xe, máy, thiết bi thi công vào…trời ơi là trời- gỗ ơi là gỗ- đúng như cậu 10 nói !, con đường công vụ đó, hiên đã bàn giao thành cho Sở GTVT Bình Thuân quản lý, coi như đường liên tình Bình Thuân-Lâm đồng. Đã có 1 lần xẩy tai nạn cho đoàn du khách Nga khi tài xế lái xe qua đèo trên con đường này !.
  – còn địa chỉ của ban QLDA TĐ SB 2 :: Cầu Tiên Sơn, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng, Việt Nam. Điện thoại: +84 511 3623 084
  – nguồn tin ( chưa kiểm chứng), nhà thầu xây hệ thống bị sự cố là nhà thầu “Tung Của” ?! :mrgreen:

 11. Hiệu Minh says:

  Có bạn nào trong hang Cua gần khu thủy điện này. MTA có tin tức gì thêm không?

  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/326551/hien-truong-tan-hoang-vu-vo-ong-thuy-dien-song-bung-2.html

  • Mười Tạ says:

   Dạ ko. Thuỷ điện này cách tp Đà nẵng hơn 100km.

   Người ta đầu tư thuỷ điện để khai thác gỗ, để vay vốn ngân hàng. Mà những việc này thì đã xong rồi.

   Cho nên tin ông Vũ bồi thường cả nhà máy nếu ô nhiễm là ngây thơ. Đền bằng mắt.

  • Hiệu Minh says:

   Vì thế cần phản đối dự án từ trong trứng nước, không thể nói, tiền của người ta muốn làm gì thì làm.

   Tiền của ông Vũ thép (cả Vũ cafe) và của cổ đông thì kệ họ, nhưng họ dựng dự án, dùng tài nguyên quốc gia, môi trường và sự phát triển bền vững là yếu tố quan trọng, không thể bỏ qua.

   Rất nhiều bạn ngây thơ nghĩ rằng có tiền muốn làm gì cũng được. Thôi thì nhìn vào dự án Thủy điện mà thực tế là khai thác gỗ như MTA nói có thể rút ra bài học.

   CS là những người triệt tiêu tư bản lợi nhuận nhưng lại duyệt dự án dễ như lật bàn tay, bỏ qua những phân khúc tiền như thế này.

   MTA nghĩ gì về tài năng đất nước được sử dụng cho mục đích xấu.

   • quê hương says:

    Bác TC có thống kê về các công trình mang lại phúc lợi cho dân là bao nhiêu không? Theo tôi nghĩ thì không qúa 10%. Lấy 1 thí dụ điển hình là Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế tại Ninh Bình.

    • CD@3n says:

     – muồn SX, phải có điên, dùng điên, phải trả tiên, nhưng có minh bạch, và hợp lý, các tinh tiên điên của EVN thì xin mời tham khảo :
     ———————–
     “Tất cả các Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam (FDI) đều được hưởng giá điện rất rẻ của EVN, nghĩa là tiền mồ hôi nước mắt của người dân Việt Nam đóng vào ngân sách được EVN chuyển vào lợi nhuận của giới đầu tư nước ngoài thông qua giá điện rẻ của EVN.
     Điều “quái dị” là EVN tính tiền điện cho doanh nghiệp khối FDI với giá bình quân chỉ khoảng 1.000đ/KWh, tương đương 4,5 cents USD/KWh, so với giá điện thực ( 5.600 đ/KWh) 25 cents USD/KWh thì chỉ bằng 4,5/25 = 18%.
     Cũng có nghĩa là các doanh nghiệp FDI cứ xài mỗi KWh điện thì EVN đã lấy tiền thuế của dân VN tặng cho họ 25 – 4,5 = 21,5 cents USD. Hiện nay Khối FDI xài mỗi năm khoảng 40 tỷ KWh điện, tương đương EVN đã lấy tiền thuế của người dân VN nghèo khổ lam lũ tặng cho giới đầu tư nước ngoài giàu có nước ngoài mỗi năm:
     21,5 cents USD/KWh x 40 tỷ KWh = 8,6 tỷ USD.
     Nhìn thấy con số mà không khỏi xót xa!
     Đặc biệt “quái dị”, là trong khi tính giá cho khối FDI bình quân chỉ khoảng 1.000đ/KWh thì EVN lại tính cho người dân Việt Nam bình quân khoảng 1.700đ/KWh.” (nguổn : NNVN- tác giả : TS NGUYỄN BÁCH PHÚC- Chủ tịch Hội Tư vấn Khoa học công nghệ & Quản lý TP.HCM HASCON,).
     ——————–
     – Lại nói về tiền điên cho SX thép, ai cũng biết, SX thép ngốn rất nhiều điên, nhưng ngay từ thời làm BT TC, ô. Vương đình Huệ đã chỉ ra sự vô lý “bao cấp” qua giá điên cho ngành thép ( chỉ có hơn 900 đ/KWh)…thế cho nên, “NGU GÌ …” như “con phật” lê phước Vũ nói “đúng đến thế là cùng” ! :mrgreen:

    • trungle118 says:

     hồi giờ em tưởng giá điện của mấy thằng FDI phải bằng giá điện sản xuất hoặc kinh doanh chứ.
     8,6 tỷ USD ” tiết kiệm” này chắc bằng mấy thằng FDI trả lương cho toàn bộ công nhân Việt của họ trong 1 năm. còn tiền lời do chênh lệch giá điện của FDI này đi đâu. vào túi thằng ký dự án, thằng bán điện là EVN, thằng đứng đầu tỉnh hay đơn giản là về chính quốc.
     đất nước không mạt mới lạ, mạt là bình thường.

    • Mike says:

     Cho thắc mắc chút xíu nha bác CD.

     Nói điện thực 25 cent là toàn bộ chi phí sãn xuất vận chuyển khấu hao,… khi sãn xuất 1kwh điện hay sao?

     Theo cách tính trên thì mỗi năm EVN phải chịu thiệt với FDI 8.3 tỉ USD.

     Tính tiếp thì trung bình giá tính cho dân là 1700/KWh tức khoảng 7.59 cents. Vậy mỗi ký điện bị thiệt mất (25 – 7.59 = 17.4 cent

     Năm 2015 VN xài hết khoảng 170 tỉ KWh. Trừ đi 40 tỉ KWh cho FDI còn lại 130 tỉ KWh.

     130 tỉ x 0.17 = 22.1 tỉ USD

     Vậy mỗi năm chỉ riêng EVN đã phải chịu thiệt 30.7 tỉ USD (8.6 + 22.1)?

     Toàn bộ GDP VN khoảng 193 tỉ USD năm 2015, mà riêng EVN đã bị lỗ tới 30.7 tỉ? Nếu con số lỗ như vậy tổng thu nhập (revenue) của riêng công ty này phải là 100 tỉ USD trở lên? Vô lý quá phải không? Thực tế, revenue của EVN năm 2015 chỉ khoảng 10 tỉ USD.

    • CD@3n says:

     – bạn Mike, xin search NNVN, để đọc toàn bài viết của ô. Bách Phúc, bác sẽ rõ ngay. 25 cent/kwh là theo cách tinh “đúng, đủ” của EVN, nhưng giá điện thì “lũy tiến 3 bậc thang”, 1.700 đ/kwh là cho 200 kwh đẩu tiên, sau đó tiếp…,việc so sánh của tác giả LBP cũng dựa trên cách tinh chi tiet của 1 luận văn thạc sỷ tại SG…thế bạn nhé, cảm ơn “question” của bạn..! 🙂

    • Mike says:

     nghe rắc rối như luận văn thạc sĩ thì thôi sợ 🙂

     Giá điện trung bình ở Mỹ là 12 cent /kwh. Cũng có luỷ tiến, cũng thay đổi theo tiểu bang từ thấp nhất khoảng 8 cents đến cao nhất là 33 cents.

     Tiêu chuẩn về môi trường khắt khe hơn, giá nhân công cao hơn, nên điện ở Mỹ lẽ ra phải cao giá hơn ở VN.

     EVN tính chưa đúng chưa đủ mà mấy ông làm điện giàu sụ. Công nhân điện đi du lịch Thái, Sing, Mã hoài hoài. Du lịch xa trong nước năm 2 lần. Mấy ổng đòi tính đúng tính đủ chắc phải cấp mỗi kỹ sư điện một xe BMW quá.

    • CD@3n says:

     – trong giá thành điện, EVN tính cả “hiếu hỷ”,rổi chi phí làm sân tenis, bể bơi, điên thắp sáng cho cuộc chơi ban đêm…và đặc biệt, tổn thất điên năng ở VN khá cao…cũng do ngưởi dân “gánh”…,Mike nói “kĩ sư”, e rằng “chưa chuẩn”, chỉ có “kĩ sư CHÍNH”, VÀ CÁC tiên sĩ, chánh phó GĐ, trưởng phó phòng ban các sở điên cho tới TCty EVN, và các quan trên nữa, tình từ cái tòa nhà ở đưởng Hai bà trưng tính lên…”hưởng thụ thôi”, chứ còn “kĩ sư-quèn” thì chỉ lo “phục vụ” ( nhớ lời bác thủ tướng mới chưa ? “bộ máy phục vụ- không phải để hưởng thụ” ..?! :mrgreen:

  • taolao says:

   Ba cái vụ thủy điện nầy như Mười Tạ nói , thì báo chí cũng đã lật tẩy cái mánh của mấy anh đầu tư lâu rồi , nhưng có ai nghe đâu. Toàn dân có máu mặt không đấy anh Hiệu Minh à. Còn điều anh nói”nhiều bạn ngây thơ nghĩ rằng có tiền nhiều thì làm cái gì cũng được” , theo tui, nó đúng một vài khía cạnh nào đó và nhất là ở Việt nam mình đấy anh.

   • Mười Tạ says:

    Khi bạn vay một khoản tiền lớn, bạn phải trả, ko trả đc phải đi tù, nên bạn phải tính toán làm ăn cho tốt.

    Khi bạn vay một khoản tiền CỰC lớn, bạn ko phải lo gì, vì nó đã mang tên khác: NỢ XẤU.

 12. CD@3n says:

  – entry này nói về “sự lười biếng” của báo chí thời @, nhưng riêng M, thì cho rắng, “sư lười biếng” có thể ở số đông, cũng chẳng biết định lương thế nào, cứ cho là “lười” và “không lười” là Win-Win. Mấy hôm nay, bà Phạm chi Lan, có trả lời VNN về “thủ tướng đang cố gắng lay động bộ máy..”, và hôm nay, thì mời các bạn vào đây, xem thêm, thật “ái ngại” cho thủ tường với cỗ máy đã chuyển từ “bôi-trơn” sang “bôi- không trơn” ! :mrgreen: ( http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/doithoai/326415/thu-tuong-dang-phai-doi-mat-voi-nhung-kho-khan-chua-tung-co.html).
  ———–
  P.S. còn một chủ đề nữa, liên quan tới “truyền thông nói chung” và báo chí “nói riêng”, đó là : định hướng dư luận và cái ‘kéo thần” từ tay “TBT của tổng biên tập”..nhưng mà thui, “nhậy cảm”, “iem còn phải học bài..”, chào tất cả, xin “ngược” ! :mrgreen:

  • CD@3n says:

   – thủ tướng “nhà mềnh” hông chỉ “cố hết sức lay động bộ máy” đâu, còn việc này nữa kia, xem ra như “chuyện thường ngày ở huyện” :
   —————————
   “Chỉ thị của Thủ tướng mới đây được ban hành thêm một lần nữa cho thấy, người đứng đầu Chính phủ vô cùng sốt ruột trước thực trạng tác phong làm việc của không ít công chức, viên chức hiện nay.”
   “Vì sao cán bộ công chức, viên chức lại nhậu dữ đến vậy? Có ý kiến cho rằng “do công chức viên chức không phải trả tiền”. Thực tế, đây cũng chỉ là một lý do, bởi vẫn có vô số cuộc nhậu được tổ chức theo kiểu “góp gạo thổi cơm chung”, công chức, viên chức vẫn bỏ tiền túi ra đi nhậu như thường. Nhưng tiền đó ở đâu ra? Chắc chắn không phải từ lương hàng tháng mà từ những bổng lộc khác, từ sự vòi vĩnh người dân, doanh nghiệp mà có.
   Và còn một nguyên nhân nữa, do năng lực yếu kém, không nghĩ ra được việc để làm hoặc có giao việc cũng không làm được… nên chỉ nghĩ đến nhậu.” (http://dantri.com.vn/viec-lam/vi-sao-cong-chuc-vien-chuc-nhau-du-den-vay-20160914091059648.htm).
   ——————–
   bô máy công quyền : “bôi-không trơn”, dưng mà : “Nhậu” thỉ hết sức “quyết-liệt-say-xỉn”, đến cỡ cán bộ ủy ban và tỉnh ủy như ở Bình phước, B.Thuận còn “tình thương mến thương” cả vỏ bia vào “chỗ đội nón” của nhau.. ! :mrgreen:

 13. Đất Sét says:

  Lục thập nhi nhĩ thuận. Tôi biết bác chinook lớn tuổi và nếu bác xem câu nói trên là đúng, bác sẽ mỉm cười câu chuyện tài xế Bắc, nó là điều thiện trong xã hội vốn rất vô cảm hiện giờ. Chỉ có những con ngựa non háu đá mới mổ xẻ đến tận cùng những việc không đáng.

  • chinook says:

   Bác Đất Sét.

   Tôi dốt chữ Hán nen không chắc hiểu rõ ý câu Bác dẫn.

   Tuy thế, không phải đến tuổi này , tôi luôn mỉm cười trước mọi chuyện sau khi đã ráng sức làm theo những gì lương tâm mình mách bảo.

   Chúc Bác thâm tâm an lạc ,

 14. Đất Sét says:

  Những ai khen tặng tài xế xe khách là vô tình cổ vũ cho sự bất cẩn, chủ quan của giới tài xế về sau. Khen tặng tài xế Bắc là đúng, công an phải điều tra và phạt nặng nhà xe nếu nhà xe có lỗi.

  Thật non tay khi không biết rằng đa số tài xế có văn hóa không cao (sorry), và do nghề nghiệp trôi nổi, nên nhìn nhận về nhân sinh của họ ít nhiều cũng giới hạn. Họ biết xã hội cũng không đề cao công việc của họ. Câu chuyện tài xế Bắc, đã làm giới tài xế vui lây, sau đó bị dập tơi tả. Họ sẽ nghĩ rằng nếu gặp và làm như anh Bắc, rủi ro cả nhiều mặt, vậy cố để làm gì?

  Đừng có hy vọng một sự cố tương tự nhưng kết quả có hậu thế này!

 15. Mười Tạ says:

  Nhiều người cho rằng cục sắt có 4 bánh đi chuyển đc là “oto”; cục sắt có cánh quạt nhấc lên đc là “trực thăng”; kiếm động cơ ở bãi phế liệu, kiếm cánh quạt ở bảo tàng, kiếm bánh xe ngoài bãi rác, về gò gò hàn hàn lại là “làm đc”.

  Với cách hiểu các khái niệm “oto, trực thăng, làm đc” lơ mơ như vậy thì làm sao hiểu các khái niệm phức tạp hơn, như “dân chủ, kinh tế thị trường, … “. 🙂

 16. PV-Nhân says:

  * Bầu cử Mỹ chấn động: Washington Post loan tin: Doctor Bennet Omalu suggest Hillary Clinton was Poisoned?
  Bennet Omalu, a forensic pathologist who discovered chronic traumatic encephalopathy in the brains of deceased NFL players, has called on Hillary Clinton’s Democratic presidential campaign to check the former first lady for signs of being poisoned.
  * Bennet Omalu, bác sĩ pháp y, người khám phá tổn thương sọ não của các cầu thủ Football Mỹ, ông kêu gọi Ban bầu cử của bà Hillary Clinton nên đưa ứng viên cựu đệ nhất phu nhân có dấu hiệu nhiễm độc tố…. ( Đây là bản tin rất đáng dè dặt)
  *http://image.masslive.com/home/mass-media/width620/img/politics_impact/photo/21100854-mmmain.jpg

  • PV-Nhân says:

   * Viết thiếu chữ. Nguyên câu: nên đưa ứng viện cựu đệ ! phu nhân đi xét nghiệm vì có dấu hiệu bị nhiễm độc…..
   Bác sĩ Omalu còn nhận định: cuộc bầu cử đã có dấu hiệu bị xâm nhập bởi Hacker Nga nên cẩn thận yếu tố chất độc…

  • Dove says:

   2 giờ trước BBC đưa tin, hồi tháng 6 vừa rồi, Michael Sandford, từ Dorking, Surrey, Anh đã rút chó lửa định bắn hạ ông Donald Trump trong buổi diễn thuyết tại Las Vegas.

   Ghi chú: Hôm 18/6 M. Sanford bị bắt quả tang bắn D. Trump (ảnh BBC)

   Ấy thế mà chưa thấy truyền thông nói gì về tác động của nhân tố Anh đến bầu cử Mỹ.

   Dove ko dễ bị WP lừa như bác PV – Nhân nhà mềnh đâu nhé.

 17. Tranvan says:

  Trại tị nạn tự lập, trong rừng, đợi đêm đêm tìm cách leo lên xe tải, hy vọng vượt biên được từ Pháp sang Anh Cát Lợi.


  (Internet)

  Hy vọng mong manh, đời sống rất bấp bênh và đầy bạo lực !

  TB : Nên tin tôi vì tôi có một người bạn (ký giả và phó nhòm) + Một Linh Mục, cả hai công thêm một người lái xe đã đến tận nơi tìm người Việt mình để giúp được gì thì giúp. Anh lái xe đã đợi ngoài bìa rừng để phòng khi cần phải cầu cứu.

  Tang thương, không đáng và không nên đi theo ngả này !

  • Tranvan says:

   Mùa đông :

  • PV-Nhân says:

   * Bác TranVan: tôi đã đọc bản tin này, nhưng rất nhậy cảm vì có tổ chức…

   • Tranvan says:

    Mình biết thì cứ báo động. Vì lợi nhuận (tưởng tượng hay đã được thổi phồng cho to) thiên hạ muốn đi theo ngả này thì chẳng ai cản nổi.

    Biết trước được những rủi ro thì vẫn hơn là đợi đến nơi tạm ngừng rồi mới “giật mình” vì quá tin người !

  • Aubergine says:

   Tai sao chi giup nguoi Viet? Vi linh muc nen nho la moi nguoi binh dang truoc mat Chua.

   • chinook says:

    Bác Aubergine.

    Thánh kinh (Bible) cũng dạy.

    “Bác ái bắt đầu từ nhà” (Charity begins at home).

    Người Thiên chúa giáo , để hiểu ưu tiên trong trách nhiệm, bổn phận thuờng hay lấy giả dụ sau.

    Gặp khi đắm tàu, nắm được một phao nhỏ, chỉ có thể cứu được một người trong số cha , mẹ, vợ hoặc chồng và con,anh em…v..v. ta phải cứu ai ?

    Câu trả lời : Vợ hay chồng của mình.

    • Tranvan says:

     <Tại sao chỉ giúp người Việt ?

     Chắc tại hai lý do :

     – Cùng là di dân , không giấy tờ, nhưng mấy người di dân kia họ "độc ác lắm", thấy người Việt "nhỏ con" lên họ "bắt nạt" và nhất là đôi khi bắt mấy bà "nằm xuống" ! Ôi, dã man lắm. Khi không có luật pháp thì họ như người rừng, mạnh được, yếu thua .

     – Điều kiện kinh tế eo hẹp , không thể cưu mang hết mọi người.

     TB : thấy Chị Aubergine đưa ra một câu hỏi, thắc mắc đúng mà mình cứ … ngòng ngọng. Thực tế nó khác với lý tưởng Chị ơi !

     Tôi có đi ngang qua vùng đó mà không dám dừng xe chở mấy người di dân bợm trợn này đi một quãng đường. Bà vợ tôi cũng đã "cằn nhằn" cho rằng tôi đã quá độc ác.

     Không phải độc ác mà thực tế, tránh tai nạn, cước bóc : Tôi chỉ trả lời rằng, hồi còn 11, 12 tuổi, tôi vẫn thường đi bộ 7 km , đường từ nhà đến trường. Lần trở về , dưới ánh nắng gần 35 độ, còn xa hơn vì tôi hay la cà không đi theo đường ngắn nhất.

 18. HỒ THƠM1 says:

  Báo chí “cách mạng” thời @ không lười biếng như lão Cua tưởng đâu. Rất siêng năng và chăm chỉ đấy nhưng chỉ được cái chỉ xếp hàng và “tư duy đồng bộ” nên mới thế. Chuyện thời sự chính trị thì đã có Đảng và nhà nước lo, “cho” bao nhiêu thì viết bấy nhiêu, không được “xin” thêm. Chuyện xã hội không dính dáng đến chính chị chính em thì được viết thoả con gà mái nên mặc sức mà “phang”. Chuyện anh Phan Văn Bắc là một ví dụ.

  Lâu nay đọc báo nói qua nói lại về “Chuyện ba người”… tài xế là anh Phan Văn Bắc, anh Phong anh Toàn, có thể túm lại trong ba “phân cảnh” khác nhau như ri:
  1/ Trong lúc cho xe “đổ đèo” Anh Phan Văn Bắc trông thấy phía trước là chiếc xe chứa 30 khách bị mất thắng đang lao dốc, máu anh hùng nổi lên, anh nhanh trí cho xe vượt lên trước rồi học tập và làm theo anh hùng…lấy thân chèn pháo, anh Bắc cho xe tải “chèn” xe khách rồi “dìu” xuống đèo.
  2/ Xe anh Phan Văn Bắc tà tà đi trước, anh Toàn lái xe …mất thắng theo sau, anh Phong chỉ đạo anh Toàn bảo…đi là đi, bảo thắng là thắng! Lần này …mất thắng nên anh Phong chỉ đạo húc vào đít xe anh Bắc để cứu cả đoàn!
  3/ Xe anh Phan Văn Bắc đi trước chẳng hay biết gì, anh Phong cũng không “chỉ đạo” húc vào xe anh Bắc. Sự việc ngẫu nhiên gây ra và kết thúc…có hậu.
  Với tui thì phân cảnh nào anh Phan Văn Bắc cũng đáng được khen ngợi vì sự bình tĩnh tỉnh táo sáng suốt của anh. Không chê anh tài xế nào, chỉ có anh Phong khi phát biểu đại để không phải anh Bắc cứu anh và cả đoàn mà chính…chiếc xe tải và trời đã cứu anh thì hơi bậy chút thôi!

  Báo chí cách mạng nhà mềnh viết lung tung thế, “lười biếng” thế cũng không có chi lạ. Còn hơn cụ Đinh Thế Huynh nhà mềnh, nguyên chủ tịt Hội Nhà báo trăng trối Phải xây dựng văn hóa khinh bỉ kẻ tham nhũng(!!??) thì nói thật Hồ Thơm tui chẳng hiểu cái cóc khô gì cả!

  À, mà lão Đốp nói chuyện lung tung trên trời dưới biển, vậy có biết đồng chí Trịnh Xuân Thanh chui ở đống rơm mô mà các cụ lớn Hậu Giang kêu hoài chẳng chịu về vậy hả!?? Hay để cụ Huynh xây dựng xong cái văn hóa khinh bỉ kẻ tham nhũng rồi mới chui ra!!??? 😛

  • Thanh Tam says:

   Thư giãn :
   Lòng dũng cảm !
   Tại cuộc thi Olympic Về lòng dũng cảm thế giới được đăng cai tại TP Tổ Chim . Luật chơi là Trong một hồ nước rộng có thả nhiều Cá mập , Các vận động viên Dũng cảm đứng trên tư thế như các môn bơi lội khác , khi nghe hiệu lệnh phải lao xuống nước và bơi nhanh về phía đích để tránh được lũ Cá mập ! Khi hiệu lệnh phát ra : Đoàng , có một vận động viên duy nhất lao xuống nước và bơi nhanh về đích . Toàn thể khán giả và Vận động viên khâm phục hoan hô ầm trời , Xứng đáng huy chương vàng VĐV dũng cảm Thế vận hội . Các Nhà báo Quốc tế lao đến phỏng vấn ngay VĐV :
   – Hỏi : Động cơ nào hun đúc lòng Dũng cảm của Anh ?
   – VĐV : Đ * Me , thằng nào đứng sau đẩy tao xuống hồ , dũng cảm cái con C * , tý nữa Cá mập nó đớp toi cái B * của tao !
   – Các Phóng viên : Cám ơn , cám ơn …hảo hảo … Câu trả lời rất hay !
   Ngay lập tức các báo chí đưa tin sự kiện Thể thao trọng đại lên đầu trang nhất : Vận động viên Nước chủ nhà , TP Tổ Chim đã giành Huy chương vàng Olympic Dũng cảm ! Vận Động viên Ty Mat Chim đã nhờ rèn luyện và học tập theo tinh thần dũng cảm của Đồng chí Lôi Gió ! Nên đã đoạt giải vàng cao quý , đây là niềm tự hào ….
   Các quầy báo bán hết nhẵn ….!

  • befaitu says:

   Cố khách quan trong vụ TXT này cái coi.

   Liệu xác định mắt xích yếu nhất để chiến dịch thanh trừng đến tận gốc đối thủ có phải là TXT mà Bạch Ma Đầu Giáo Chủ cùng bộ hạ đã đưa vào vòng ngắm từ lâu chờ ngày động thủ. Nếu đúng như vậy cớ gì không tính kỹ để rơi vào cảnh thả gà ra đuổi như bây giờ. Cứ như là châu chấu đá xe vậy.

   Nếu vô tình phát hiện con gà TXT không bỏ được cái tật khoái xe sang lại phải biển xanh cơ nên điên máu đập cho nó một phát lấy uy coi. Khả năng này cũng có thể nên diễn biến thế trận vỡ lở như bây giờ. Nguyên do, con gà này nó là công, là phượng chứ chả gà rừng, gà nhà đâu, gà Chúa nuôi chứ bộ để mà cắt tiết đơn giản thế. Lại một bài học cho bậc cao thủ thượng thừa.

   Buồn ở chỗ, ngọn cờ chống kẻ tham nhũng, chống lợi ích nhóm thế mà không được nhân dân ủng hộ. Vì sao nên nỗi, vì có mấy ai tin chống xong anh dẫn dắt nhân dân theo đường lối nào hay hơn hay chỉ hô khẩu hiệu vì nước, vì dân, của dân mà thực tế ngược lại hết. Formosa còn tè lè kinh hãi ngay trước mặt đã xác nhận khu công nghiệp thép Ninh Thuận gì đó đã và sẽ vào quy hoạch thép của quốc gia. Ơ đậu má, các anh cứ đùa dai thế nhẩy!

   Cái gốc để đất nước đứng lên là hiến pháp tốt nhưng các anh có chịu thay đổi đâu, và nó quá lạc hậu với thời đại. Hay khả dĩ hơn ít ra cũng cần hai đảng ra tranh cử để người tài, có khả năng lãnh đạo đất nước dù chưa chắc mười điểm nhưng chắc rằng khi lãnh đạo đất nước họ cũng cố đạt trên trung bình hay điểm giỏi vì họ chịu áp lực thật sự, chịu trách nhiệm với lời nói và việc làm của mình và sự chế tài ngay và luôn của luật pháp và đạo đức chứ không thể dựa vào tổ chức, nghị quyết như bấy lâu nay để rồi sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi.

   Đành rằng các anh vẫn giữ ổn định xã hội, VN không bạo loạn, nội chiến, đánh bom là cái công to lớn nhân dân biết ơn. Tuy nhiên, cứ an toàn kiểu này không chết vì bom thì chết vì thủy điện vỡ đường ống, vì ô nhiễm, vì giao thông, vì điên lên khi chả ai tin ai, tôn trọng ai, nể ai loạn hết cả lên. Mạnh ai người đó sống, không lương tâm, đạo đức thì khác nào bầy thú sống với nhau chứ phải người đâu.

   Chả có ai vào đây lấy của các anh sự tử tế trước đây đã có, thế hệ đi trước có. Chả ai vào đây ăn cắp tình người với nhau trên đất nước này, chả ai vào đây lấy mất niềm tin, sự anh dũng, niềm tự hào dân tộc. Chỉ có các anh những người CS đang lãnh đạo đất nước đang tự đánh mất để có được lợi ích nhóm, cá nhân mà thôi còn nhân dân suốt ngày ăn bánh vẽ.

   Giờ thì báo chí chính thống công nhận đã để TXT ra nước ngoài và pháp lý vẫn tiến hành các bước tố tụng vắng mặt nghi can thì cũng đỡ ê mặt nhỉ. Đừng chơi trò thanh trừng vụn vặt, vụ việc mà hãy tạo ra sự thay đổi cơ bản, đúng hướng. Khi ấy khí thế mới hừng hực toàn dân cùng nhau xây dựng đất nước, những người lỡ tham nhũng khủng trước đây giờ vẫn có cơ hội hoàn trả hay đóng góp tài sản lại cho tổ quốc, chỉ giữ lại phần vừa phải cho mình âu cũng là công sức ít nhiều trước đây đã bỏ ra.

   Lãnh đạo phải ngộ tinh thần ấy thì hồng phúc dân tộc mới phất còn để bụng trả thù, thanh trừng thì chỉ…

   Chết dân chứ không chết thàng quan nào hết!

 19. Dove says:

  Để đối mặt với máy bay ném bom hạt nhân Lancer (Rockwel B-1) mà Mỹ vừa triển khai ở căn cứ cạnh Seoul, lính Triều Tiên đã tăng gia sản xuất ngô. Kim Ủn xem ra rất hài lòng – Quả to và mẩy ra phết !

  Ghi chú: Vũ khí chống oanh tạc cơ B-1 Lancer (ảnh ria.ru)

  Bà Park Ung He của Đại Hàn, dù đã kinh qua thực tế Mùa Xuân Ả Rập, nhưng vẫn lú ko kém gì ông Thiệu vì nếu để B-1 Lancer lập lại vụ Christmas Bombing thì cả Đại Hàn và Triều Tiên đều thua đậm, thuyền nhân sẽ ào ạt như sóng thần tràn đến bờ Nhật Bản.

  Thú thật Dove thấy có cảm tình với cái người được gọi là Kim Ủn tươi cười cầm bắp ngô hơn bà Park. Cuối cùng, đề nghị các bác lưu ý, nếu muốn áp từ Ủn vào nhà lãnh đạo họ Kim thì nên xin phép Dove. Đã đăng ký bản quyền và trình làng tại Hang Cua từ 2014.

  • chinook says:

   Bắp này chắc được thu hoạch trên cánh đồng 20 tấn (10 tấn được điều chỉnh theo thời @)

  • Tranvan says:

   Bắc Hàn (Triều Tiên) :

   (Photo AFP)

   TB : Tôi có thể tin 99% AFP

  • Tranvan says:

   Hình này tôi thấy quen quen, mặc dù chưa đi thăm Bình Nhưỡng lần nào :

   (Photo Internet)

   • huu quan says:

    da quen lắm. cứ mỗi dịp lễ lạt là các cháu lại phải phơi nắng để tập như thế

  • Tranvan says:

   Mấy Cụ có dịp đi thăm xứ này, nên nhớ mang theo đèn-pin (lampe de poche). Vì KS thường bị cúp điện ! Dặn mấy Cụ kẻo có khi mấy Cụ chẳng còn nhớ đến kinh nghiệm của mình.

   TB : tôi lúc nào cũng có một cái nho nhỏ, rất cần để điều chỉnh máy chụp ảnh trong đêm. 🙂

  • Tranvan says:

   AFP vừa mới mở văn phòng tại Bình Nhưỡng : cũng quen quen ?

   (Internet)

  • PV-Nhân says:

   * Trong khi dân Triều Tiên đói khổ…Cha con Kim Jung il và Kim Jung Un, hàng năm vẫn thưởng thức rượu hàng triệu USD.
   – Năm nay, dân Triều Tiên đói. Bạo chúa K.J. Un thử vũ khí hạt nhân. Mục đích ” xin đểu” nhưng Mỹ cũng như Nhật, Nam Hàn biết “mánh” cứ lờ đi. Ngay đàn anh, Nga và TQ không nói gì…
   Bất ngờ, Bắc TT bị bão lụt. Tin CNN cho biết hàng trăm người chết. Trên 300 mất tích…Nga và TQ vẫn chưa nói gì!!!
   * Con ngươi đạo đức, lẽ nào ca tụng…Bạo Chúa???

  • PV-Nhân says:

   * Kính bác Tiến sĩ Dove: Bác nên viết Park- Jung- Hye…( Bác viết sai nhiều lắm). Còn Thiệu, ông ấy mất rồi!! Bác tha cho ông ấy. Bác tôn thờ Kim Jung Un…Đó là quyền bác. Với tôi, hắn là Bạo chúa…Cũng như Stalin. Mao Trạch Đông…và…

  • CD@3n says:

   – xem trái bắp trên hình do bác Dove ‘sưu tập”, nhớ đến “trụ sở” hình “trái bắp” ở Đà nẽng định “di dời” vì thiếu “Oxy”, và lại hiên về trong kí ức, thời xa xưa, người Tầu trồng lúa “năng suât cực đỉnh’, đến mức nông dân đi trên những cụm lúa vàng như đi trên ‘đất nện”, rồi Thai Bình cũng xuất hiên những tấm hình “ruộng cao sản”, người trồng lúa đứng “trên ghế gỗ” ( dấu trong đám lúa) vung tay vung chân…và khi vê nhà, thì chỉ ăn toàn khoai với sắn chan cùng canh rau lang ! ôI, một thời đề nhớ đến chết không thê quên “ăn qua Loa, đi xe Cố Vấn..”! :mrgreen:

   • A. Phong says:

    Thời đó cũng còn kéo dài đến tận bây giờ, toàn là chủ trương lớn của Đảng.

 20. Thanh Tam says:

  Tôi hiện nay cũng là một còm sĩ lười trong Hang Cua , hôm nay thấy tin này trên mạng , Chẳng biết thế nào cứ đưa lên vì thấy khoái và khâm phục Bác Bùi Hiển ở Bình Dương chế tự chế tạo máy bay trực thăng , bay vè vè ở vườn . Nếu đúng như vậy thì xin Hoan hô bác sớm . Máy bay loại này mà giá phù hợp để bà con làm nông nghiệp chăm sóc vườn cây ,ruộng lúa.., chữa cháy và cứu nạn …thì tuyệt !

  • Dove says:

   Hoan hô. Xem ra rất chuyên nghiệp. Mong sao ko bị truyền thông lừa. Chúc bác Bùi Hiển bay xa và bay cao hơn nữa.

   • HỒ THƠM1 says:

    Bác Bùi Hiển phải nâng máy bay lên…tầm cao mới chứ cứ lè tè bay cao hai mét, gặp phải cụ Tố Hữu hoan hô…”Chào bác Hiển đỉnh cao…hai mét”… thì còn ra cái thể thống chi!? Hi hi…!!!

   • Văn Mùi says:

    Tôi đã gạch từ “hoan hô” ra khỏi bộ nhớ của mình. Kẻo bác Tổng lại “bẩu” hoan hô hơi sớm. Thôi thì cầm đèn chạy sau ô tô vậy. Chẳng may, nó đổ đèo mất thắng, mình chả mất gì. Cần thì nhắc nhở nó, thấy chưa, tao đã nói rồi…

  • Dove says:

   Ông Lê Quang Sơn (Lâm Đồng) đã nhặt nhạnh 4 loại gỗ gõ, bằng lăng, trai, sao để chế ra chiếc xe mô tô phân khối lớn, đẹp bá cháy và có tốc độ tối đa 175 km/giờ.

   Ghi chú: ảnh và tin của cand.com.

   Người VN, quả là có năng lực sáng tạo. Người Mã Lai đã mua 5 tàu ngầm tự chế lớp Trường Sa 01của ông Phan Bội Trân (hậu duệ của cụ Phan Bội Châu) và nếu như các nhà sáng chế VN ko bị chính quyền làm khó dễ thì sắp tới họ sẽ vui vẻ bỏ tiền ra mua máy bay trực thăng và mô tô phân khối lớn được chế từ gỗ.

   • Yãn Mùi says:

    Kiểu “độ” này bây giờ đã lan đến miền núi. Ở tp HCM, có lẽ các thanh niên chán “độ”, bỏ đi chơi chỗ khác hết rồi. Chắc 4 loại gỗ này cũng chỉ ốp ngoài. Công năng cơ bản vẫn đảm bảo. Nếu không, chả ” xuống núi” được đâu, bác ạ. Cũng trong hang, vài trang trước, có bác đưa ảnh một chú “xế hộp” sang trọng, bọc nỉ đen…thì phải.
    Có lần, tôi cũng được xem một xê ri “pim” xe của bọn Mỹ. Xe “bãi rác” biến thành “nữ hoàng”. Nhưng cũng chỉ là thay đổi khung sườn, nước sơn, trang thiết bị loa đài nội thất, vành lốp linh tinh…không “thằng” nào dám thay máy chắc vì quá đắt.

   • Yãn Mùi says:

    Chắc 4 loại gỗ này cũng chỉ ốp ngoài cho ” hoành tráng”. Nếu thay đổi kết cấu, tính năng an toàn khác, e rằng không “xuống núi” được đâu, bác ạ.

    • tanbienron says:

     Hôi quá hay sao mà bị dãn mùi rồi bác 😂

    • TC Bình says:

     Xe này để trưng bày và ngắm chơi thì được. Cưỡi…xuống núi mà gặp CSGT (Cảnh Sát Giao Thông…not…Con Sâu Gặm Tiền) thì tốn cả cần xế bánh mì ngay. Chớ dại, bớ anh Sơn!

    • Văn Mùi says:

     @bác tanbienron,
     Tôi Văn Mùi, từ ngày vào hang, chưa bao giờ thay “nickname” như một vài người khác. Hai còm trên đúng là do tôi viết, nhập mấy lần không được, nghĩ là “trục trặc kỹ thuật”, nên bỏ. Không ngờ nó lại về, với tên sai lạ, để đến nỗi làm “mồi” cho bác xỏ xiên. Rất lấy làm tiếc phải trả lời bác như vậy. Kính bác.

  • Mười Tạ says:

   Mừng quá! Từ đây nhiều cụ hết khóc lóc tại sao Cam làm đc oto Ăngko mà ta ko làm đc ốc vít. Giờ “làm đc” trực thăng rồi đấy nhé.

   Mà thôi, với kiểu tư duy cảm tính thì đâu cũng lại vào đấy. Mèo lại hoàn mèo.

 21. Dove says:

  Bỗng chợt nhớ ra, hôm qua là ngày thứ 256 của năm tức là ngày lập trình viên, bỗng nhớ đến Ada Lovelace – con gái của thi sĩ Lord Byron và được coi là bà tổ của nghề lập trình.

  Thưa các bác, nếu ko có đám hậu duệ của bà tổ quý tộc và xinh đẹp này, thì chúng ta ko có Flappy Bird, mà chỉ có một đống các vi mạch tuôn ra những dòng thác bits và bytes vô cảm.

  Ghi chú: Phiếu xuyên lỗ, kỷ niệm một thời của các bô lão lập trình (ảnh Ria.ru)

  Vậy Dove thành tâm chúc các cụ ông cụ bà đã một thời chung sống với tem thực phẩm và phiếu xuyên lỗ mà vẫn nuôi con lớn lên thành hậu duệ thời đại @ của tổ bà Ada Lovelace.

  • quang ku says:

   Bác Dove trên thông thiên văn, dưới tường địa lý. Hoặc bác nào trả lời giúp
   câu hỏi ngu của em phát được không ạ?
   Câu hỏi của em không liên quan Y2k , mà câu hỏi của em là ông tổ, bà tổ của nghề sân khấu, điện ảnh , tuồng , chèo, cải ,lương , ca trù , xẩm của VN mình là ai, tên, tuổi, quê quán ở đâu ?
   Mấy hôm nay em đọc báo thấy các loại văn nghệ sĩ thắp hương khấn vái sì sụp em không biết là họ khấn vái ông , bà nào được mệnh danh là tổ nghề sân khấu . nhờ các bác giúp em được không ạ

   • hugoluu says:

    Bạn vào tạm link này tìm hiểu :http://thanhnien.vn/van-hoa/huyen-thoai-ong-to-va-ngay-san-khau-166170.html .
    Nói chung tập tục nào cũng hướng con người ta đến chữ THIỆN ,nó chỉ xấu khi bị biến chướng ,hay ai đó lợi dụng để đạt được mục riêng .

    • quang ku says:

     Dạ cảm ơn bác về link bác gửi cho em và em đã đọc và cuối cùng thì cũng chả ai biết tổ nghề sân khấu là ai. cũng chỉ là truyền thuyết đúng không bác? chả được như nước ngoài người ta ghi chép cụ thể ví dụ như vở Romeo và juliet người ta còn biết là do ông Sách Bia là soạn giả chả như ở ta từ thời thượng cổ đến thời kim . Lịch sử cứ mung lung chả biết đâu mà lần

   • Dove says:

    @quang ku:

    Dove chỉ quen Hà Bá và Google thôi. Tổ sân khấu và nhiếp ảnh của VN thì vào Wiki mà tra, sau đó tìm hiểu thêm Google. Sơ sơ bắt chước CD@3n đã khuân vác về như sau:

    Phạm Thị Trân là bà tổ nghề hát chèo Việt Nam

    Liêu Thủ Tâm, Đào Tấn là các vị tổ của nghệ thuật sân khấu tuồng.

    Tống Hữu Định (1896-1932) là ông tổ Cải Lương. Năm Tú (Châu Văn Tú) ở Mỹ Tho, cũng là người được cho là có công nhất trong việc gây dựng lối hát Cải lương buổi ban đầu.

    Vũ Đình Long tổ nghề kịch nói.

    Trần Quốc Đĩnh tổ nghề hát xẩm.

    Đinh Dự tổ nghề ca trù Việt Nam. Ông được nhiều vùng có di sản ca trù thờ phụng như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình. Ca trù sau này còn có một số vị tổ nghề địa phương như: Phan Tôn Chu tổ nghề ca trù Cổ Đạm ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh; Đào Thị Huệ tổ nghề ca trù Đào Đặng, Hưng Yên.

    Nguyễn Lan Hương (1887 – 1949) tổ nghề nhiếp ảnh (chủ cửa hiệu Hương Ký, là một hiệu ảnh ở phố Hàng Trống, bây giờ là khách sạn Phú Gia). Có thông tin khác lại cho là Đặng Huy Trứ là tổ nghề nhiếp ảnh.

    Còn rất nhiều thứ mà Wiki thiếu, quang ku có thể bổ sung thêm, tỷ dụ như hát ví dặm của Nghệ Tĩnh và Đờn ca tài tử của Miền Tây – quê cha và quê mẹ của Dove.

 22. Đất Sét says:

  Nếu câu chuyện tài xế Bắc cứu xe khách là 50/50 (không thể phân định bằng lý trí, khoa học và lời khai giữa các bên) tức là Bắc có hỗ trợ xe khách hoặc chẳng qua do xe khách tuột phanh đâm bừa vào? Các bác Hang Cua chọn điều nào? Qua đó, biết tâm thế của chính mình!

  • TamHmong says:

   Chào bác Đất Sét và các bác HC. Tôi thấy rất cần khen ngợi anh Phan Văn Bắc.
   Lý do tôi không tham gia bình luận từ đầu vì tôi là một người cả đời sống ở Liên Xô và nay là Nga nơi mà truyền thông luôn có thể coi là đồng nghĩa với tuyên truyền.
   Từ lâu đọc thông tin đối với tôi là phải đọc giữa hai hàng chữ, nghe chỉ bằng một tai (nhất là từ các ông đồng nghiệp cũ như Dove và Tổng Cua) – môt phản xạ có điều kiện.
   Hiện tượng lùm xùm của truyền thông xung quanh anh Bắclà dễ hiểu vì nó phản ánh đầy đủ tâm thức của xã hội VN hiện nay đặc biệt là bộ phận năng động và hiểu biết nhất – cư dân Facebook.
   Đặc điểm nổi bật của bộ phận này là họ “vô cùng nhạy cảm’’. Có thể nói được toàn thể bộ não bao gồm các angten chĩa đi các hướng và luôn thích đặt mình vào tình huống giả định “tứ bề thọ địch” (có một hình mẫu như vậy thường trực ở HC).
   Do không nhiều điều kiện để làm việc thiện, việc tốt (tuổi tác, khả năng tài chính, di chuyển,…) họ rất cần người làm thay mình.
   Sự kiện đèo Bảo Lộc và anh lái xe Phan Văn Bắc đáp ứng toàn bộ các mong muốn và tiêu chí của họ về người anh hùng và giúp họ thoát khỏi trạng thái vô cảm “bắt buộc và đáng ghét’.
   Họ sẵn sàng chia xẻ vui buồn với anh. Và thất vọng vì anh.
   Tại sao tôi chọn khen ngợi anh Phan Văn Bắc và không bao giờ thay đổi ý kiến.
   Thứ nhất đây là một sự kiện 100% người thật việc thật. Không một VTV nào có thể ngụy tạo.
   Thứ hai anh Phan Văn Bắc thể hiên mình là một tài xế chuyên nghiệp, rất vững tay lái và dũng cảm.
   Thứ ba tôi rất muốn tin rằng anh Phan Văn Bắc hành động xuất phát từ lòng tốt.
   Điều này làm tôi thấy vui sống hơn. Thế thôi. Chấm hết.

   • Đất Sét says:

    Cám ơn bác TamHmong đã chia sẻ. Mấy hôm nay không thấy ai đồng cảm với mình, tôi buồn không ngủ được, híc, híc…

   • Dove says:

    Cũng như mọi lần Dove ko nhất trí với ông bạn TamHmong. Thông tin dù là một nữa vẫn cứ là thông tin còn sự thật nếu được nghe bằng một tai hoặc tệ hơn là bị cố tình gọt bớt một nửa thì ko còn là sự thật. Mỗi con người, mỗi đất nước đều có một quá khứ và quá khứ đó là hiện hữu, nó cư trú trong con tim và khối óc của mỗi người.

    Về chuyện anh Bắc thì anh ấy cho dù là bất đắc dĩ đi chăng nữa vẫn là người hùng. Sau khi bị va chạm, anh đã ko mất bình tĩnh để làm mọi việc có thể và không thể nhằm giữ cân bằng cho xe và dừng cả hai xe lại ở vị trí an toàn.

    Khi máy bay chẳng may bị hỏng, thì các phi công cũng vậy. Họ bình tĩnh tìm biệt pháp khả thi để cứu máy bay, cứu hành khách và giảm thiệt hại tối đa cho mặt đất. Đạo đức nghề nghiệp, lòng dũng cảm và kỹ năng siêu đẳng là những phẩm chất giúp họ thành công. Đương nhiên trong một số trường hợp cần co thêm đôi chút may mắn nữa. Tuy nhiên may mắn như vậy chỉ đến với những con người có phẩm chất trên. Phi công, cơ trưởng Chesley Sullenberger đã hạ cánh chiếc Airbus A320-214 (US Airways Flight 1549) xuống dòng sông Hudson là một ví dụ. Dù bất đắc dĩ, ông được xem như một anh hùng của nước Mỹ.

    Tài xế của xe khách cũng đáng khen và việc VN có thêm một lái xe với những kỹ năng và phẩm chất như vậy ko phải là thừa. Mặc dù vậy, công bằng mà nói thì phần việc của anh ta dễ hơn nhiều. Để anh ta ba hoa quá trớn là lỗi của truyền thông.

    Truyền thông và còm sĩ của VN do chịu ảnh hưởng méo mó của Mùa Xuân Ả Rập, vẫn cần được xem là truyền thông lạ, chẳng giống ai.

    • Văn Mùi says:

     Chỗ này thì bác Dove lại trở về đúng vị trí của mình trên mặt đất và trong cuộc đời, không mượn cánh “ngoại” để lắp vào…xe cải tiến, bay lượn trên bầu trởi “mênh mông…thế sự”.

   • phù sa says:

    Tôi cũng đồng tình với các bác là anh Bắc xứng đáng được khen ngợi. Trong hoàn cảnh ấy anh làm được vậy là tốt lắm rồi. Chỉ có điều là truyền thông nhảy vào tôn anh lên anh hùng với những tình tiết li kì tới mức lố bịch nên mới lùm xùm như vậy.

    • Mười Tạ says:

     Mt đã gặp vài “nhân chứng”, những người tối tối xem thời sự trên vtv1, cho thấy họ có cảm giác tích cực và thêm tin yêu cánh tài xe (gián tiếp là cuộc đời). Có cụ nói với mt rằng: cánh lái xe cũng tốt, chẳng qua do chủ ép họ mới phải chạy nhanh chạy ẩu.

     Bây giờ, nếu tối tối, vtv chiếu phim Hollywood, hay các bộ phim kinh điển thế giới, chắc chắn quá nửa dân số tắt tv đi ngủ sớm. Đa số bà con nông thôn ko hấp thụ loại phim đó.

     Cho nên, câu chuyện “xe tải dìu xe khách” nên đặt trong bối cảnh 90tr dân, ko dành riêng cho nhóm nhỏ “khôn lỏi” hay dùng mạng. 🙂

   • Đất Sét says:

    Bác TamHmong thấy thú vị không, bác làm một phát có ngay vài chục up, Sét này rị mọ lắm cũng được vài chục down. Phải vác lều chõng thọ giáo bác vài chiêu 🙂

    Mấy lão Sét hay thoọc lét sao không thấy thoọc lại đợt này, lão 10, VA, Lacrang. Chắc già cả ốm yếu lắm rồi, hehe…..

    • Mười Tạ says:

     Hôm qua mt có nhã ý rủ cụ uống bia tươi, cụ …. sợ chết, ko đi. Giờ lại bảo ko ai chia sẽ, mt tâm tư lắm. 🙂

    • Hoàng cương says:

     Lão Đất Sét chịu chi ,một mình chống trả với mafia Hang cua . Chứng tỏ là còm sĩ anh hùng 🙂

    • Đất Sét says:

     Tài xế Bắc được phong anh hùng hôm trước, hôm sau lên thớt. Lão HC tính “chơi” Sét hả 🙂

   • Mike says:

    Sự khác biệt của cụ THM là trong 3 lý do cụ nêu ra, lý do thứ nhất là “vô thưởng vô phạt”. Hai lý do còn lại cũng chỉ là ý chủ quan và cụ ấy nói rỏ như vậy. Cụ ý cố ý như vậy vì nó làm cho cụ ấy thanh thản hơn.

    Lý do thứ nhất, là người thật việc thật. Đúng! Điều này bất chấp cả những chi tiết công tội lẫn lộn, thiện/ác quyện lẫn vào nhau. Anh hùng và tội đồ có thể xuất phát cùng một nhân vật. Nhưng cụ THM chỉ muốn dừng lại ở chổ nó đã xãy ra chứ không quan tân đến chuyện xãy ra như thế nào.

    Lý do thứ hai cũng đúng nốt. Anh Bắc đã vững tay lái. Đúng! Nhưng nếu ai hỏi tôi ước lượng trong số tài xế xe tải có 5 năm kinh nghiệm trở lên thì khoảng bao nhiêu người có khả năng đó? Xin thưa chắc cở trên 90%. Trên 90% là thế lào? !00% được không? Dạ được. Vì sao? Vì khối lượng của xe tải lớn hơn khá nhiều so với xe khách.

    Anh Bắc làm hoàn toàn do bản năng. Ở giây phút nguy hiểm đó, không ai có thể suy nghĩ được gì. Mọi sự chú ý đều tập trung vào việc đối phó với hiểm nguy trước mắt. Nên nhớ đây là bản năng sống còn, nên nó rất mạnh. Giả dụ lúc đó mà có người lấy roi quất vào mặt anh ấy vừa thét lên “thả thắng ra, lách sang trái kẻo 50 chục người phía sau chết hết”. Bảo đảm anh ta sẽ không làm theo. Bản năng mách bảo anh ta phải hành động để cứu lấy mạng sống của mình trước tiên. Anh Bắc đã chọn cách mà hầu hết mọi tài xế đều làm đó là cố hết sức giữ thăng bằng bằng cách chạy thẳng và thắng lại.
    Điều này là lẽ tự nhiên và không thể coi là xấu. Còn nếu như anh ta có chút thời gian nào để suy nghĩ thì chắc đã phải dành để cầu khẩn thần linh phù hộ cho tai qua nạn khỏi.

    Lý do thứ ba cụ THM đã nói rỏ là muốn tin vào những điều tốt mà bất chấp sự vô lý hay có lý ở đây. Điều này làm nên sự khác biệt giữa hai người THM và ĐS.

    Toàn bộ câu chuyện được tường thuật ban đầu, cứ mỗi một câu là đã để lại một dấu hỏi to tướng. Nào là chạy phía trước mà biết xe phía sau mất thắng. Nào là ra dấu “gối đầu vào đuôi xe mình”…. Khi đặt câu hỏi bằng cách gì để ra dấu (đèn hiệu? chỉ tay? nhắp còi? …) thì bị chửi té tát. Nào là liên tưởng đến tai nạn xưa, nào là bàn bạc cứu người,… Còn đâu bóng dáng của con người thật với những toan tính như nếu mình lách sang trái thì có thể bị đụng xe chạy ngược chiều. Trong trường hợp đó, nếu đụng xe con, chắc chắn mình sẽ gây ra cái chết và bản thân mình phải gánh lấy hoàn toàn trách nhiệm, trước pháp luật, và trước cả luơng tâm. Trong khi đó, nếu nó húc mình thì nó chịu trách nhiệm bồi thường. Xe nó không đủ to đủ nặng để húc mình văng đi chổ khác, ….

    Lẽ ra, chuyện may mắn cũng đáng được khen thưởng. Đằng này, cứ phải một hai là anh hùng từ trong suy nghĩ dẫn đến hành động, mới gọi là đúng “phép biện chứng”. Thích thì cứ nói là mình thích, bất chấp sự thật diễn tiến thế nào. Ấy chứ ai mỡ miệng nói ra sự thật là bị mắng xối xã.

    • Aubergine says:

     Cong nhan la cach suy luan cua Mike tuyet voi. Muon “up” 10 lan nhung khong duoc.

    • Mike says:

     Cám ơn chị Aubergine đã ủng hộ.

    • Hai Cù Nèo says:

     Tưởng hang Cua gồm toàn cao thủ hiểu hết ruột gan của “tryền thông”. Ai ngỡ cũng có nhiều người bị “dẫn dắt”. Bị rồi, tức quá nên phải “cãi”. Tại sao phải tin người khác nói rồi sau đó đổ lỗi là họ nói không đúng. Tiên trách kỷ, hậu trách…truyền thông.

  • Tịt mù says:

   Nếu bị phong anh hùng thì Tịt mù thì chọn bác xe khách 😆 Nghe đồn đâu xe mất thắng và bể hộp số trước đó 3, 4 khúc cua với tốc độ 80 km/h, vẫn đủ tỉnh táo “xà lách” và hun đít xe tải đúng nữa đầu xe bên phụ, quả là tông đúng quy trình với một cái đầu lạnh.

   Nói thêm phần anh xe tải, theo Tịt mù sự khác biệt lớn nhất giữa biết và không biết xe khách phía sau bị nạn là vệt thắng, loạng choạng vài mét đầu chứng tỏ anh ta không chủ động trong việc va chạm, nhưng sau đó là một vệt thắng hoàn hảo. Nghe đâu đang điều tra về vệt thắng hơn 450m (theo quy định < 12m) thẳng như kẻ chỉ, chỉ có thể xe tải bị quá tải trọng hoặc không làm chủ được tốc độ mà thôi 😆

   • Đất Sét says:

    Cái này viết với bác Tịt cho vui thôi, tôi không có ý tranh luận tiếp về vụ này. Chính cái đoạn bác in đậm, nhấn mạnh, là tếu nhất. Hôm nào bác diện bộ cánh mới, chạy chậm SH150 phía trước, Sét tui chạy nhanh chiếc Wave100 ở sau, ủi một phát xem SH có chới với không. Cam đoan bác Tịt vào Pierre Cardin mua bộ cánh mới 🙂 🙂

    • Tịt mù says:

     Trả lời Bác ngay và luôn, nếu tài xế xe tải chủ động thì đã không thắng gấp ngay thời điểm xe khách đâm đít, nhìn vết thắng như con rắn, nhỡ xe tải mất lái hay trượt ngang luôn là xong phim.

   • phongnguyen says:

    Bác Tịt mù : “Nếu bị phong anh hùng thì Tịt mù thì chọn bác xe khách😆 Nghe đồn đâu xe mất thắng và bể hộp số trước đó 3, 4 khúc cua với tốc độ 80 km/h, vẫn đủ tỉnh táo “xà lách” và hun đít xe tải đúng nữa đầu xe bên phụ, quả là tông đúng quy trình với một cái đầu lạnh”.

    Đây là ý kiến so unique trong mọi ý kiến về việc này. Không bàn về anh Bắc, nếu sự việc đúng là xe khách bị mất thắng trên đèo, một bên là núi, bên kia là vực, lách xe qua 3,4 khúc cua thì quả là không phải ai cũng làm được. Hành khách trên xe khách nên cám ơn anh ấy.

    • Hai Cù Nèo says:

     Những người sau đây cũng nên phong là anh hùng
     1/ Hành khách trên xe khách vì đã cùng ở lại tới cùng … với tài xế, không ai nhảy ra cả
     2/ Những người ngồi trên xe tải cùng tài xê Bắc vì đã chia sẻ với anh những giây phút nguy hiểm
     3/ Mọi người trong hang Cua vì đã tham gia bình … loạn
     Một đất nước mà ra ngõ gặp anh hùng thì phải phong anh hùng cỡ đó mới đã

  • chinook says:

   Tôi lựa 50/50 Bác Đất Sét à.

   Dẫu sao, mọi người toàn mạng là điều đáng mừng , điều chưa đáng mừng sự việc vẫn được viết lại theo lối “Phong Thần”(Phong thần Diễn nghĩa).

   • Đất Sét says:

    Lục thập nhi nhĩ thuận. Tôi biết bác chinook lớn tuổi và nếu bác xem câu nói trên là đúng, bác sẽ mỉm cười câu chuyện tài xế Bắc, nó là điều thiện trong xã hội vốn rất vô cảm hiện giờ. Chỉ có những con ngựa non háu đá mới mổ xẻ đến tận cùng những việc không đáng.

 23. Dove says:

  Do anh Cua bỏ hang sang SOHA, Dove ở lại và biến thành gà mọc đuôi tôm. Mời các vị vào Vnexxpress để xem câu chuyện về anh lính dù Mỹ Joseph Beyrle đã vượt ngục và xin gia nhập Hồng quân Liên Xô trong thế chiến 2.

  Ghi chú: lính dù Mỹ Joseph Beyrle (ảnh Vnexpress)

  Khi Beyrie bị thương, đích thân nguyên soái G. Jukov lưng danh đã vào viên thăm và cấp giấy tờ cho cụ trở về Mỹ. Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã tặng ông huy chương. Con trai ông sau làm đại sứ Mỹ tại Nga năm 2008 – 2012.

  • Dove says:

   Nay thì cuộc hợp tác “ngập ngừng” giữa Nga và Mỹ nhằm giảm nhẹ nỗi thống khổ cho dân Syria đã bắt đầu được khởi động.

   Ghi chú: Nữ chỉ huy xe tăng nga xinh đẹp Aleksandra Samusenko đã nhận ra người lính Mỹ nhờ bao thuốc Lucky strike và thu nhận vào phân đội (ảnh Vnexpress)

   Với tấm lòng chân thành ngáo Mác – Lê và ngáo Văn Ba, nhưng có hiểu biết và vẫn thường xuyên theo dõi truyền thông văn minh, Dove mong rằng, một ngày nào đó môt lính đặc nhiệm SEAL được một nữ phi công trực thăng Nga thu nhận vào phân đội.

   Thế là câu chuyện đẹp vào hồi nào được lập lại và thay vì chiến tranh ủy nhiệm, một cuộc chiến chống khủng bố thực sự sẽ bắt đầu

   • Dove says:

    Trong kế hoạch ‘Lend Lease’ Mỹ đã viện trợ cho Nga ko chỉ máy bay Aerocobra (Bell P39) mà phi công danh tiếng I. Pokrưskin lái, mà còn nhiều nhu yếu phẩm nữa, trong đó có thuốc lá Lucky Strike và nhờ vậy nữ chỉ huy xe tăng Alexandra đã nhận ra. Bà này chắc cũng xì khói không thua ống khói chiến hạm.

   • Mười Tạ says:

    Những khái niệm “khủng bố, chiến tranh uỷ nhiệm” đc cụ Dove mô tả đơn giản như tình yêu của cụ với nước Nga.

    Mỗi cá nhân ra đời đã là sản phẩm của con trinh trùng khoẻ nhất, nên ko có chuyện cường quốc số 1 và số 2 hợp tác với nhau. Khủng bố, chiến sự ở Syria, Ucraina, … sẽ ko tồn tại nếu ko có sự giúp sức của ít nhất một siêu cường. Bởi nhu cầu tránh đối đầu trực tiếp và đẩy xung đột ra càng xa càng tốt.

    Việc một nước yếu cần làm là cố gắng ko “đăng cai” những cuộc xung đột đó.

    • Văn Mùi says:

     “Con nai vàng ngơ ngác
     Đạp trên lá vàng khô” (trích cụ Thế Lữ)

     Nhưng nai không tưởng bở
     Lá khô là…cỏ non. ( câu này thân mến tặng bác Mười”

    • Mười Tạ says:

     Câu thơ … hay lắm. Cảm ơn cụ VM.

    • Dove says:

     Ấy thế mà Dove vẫn tin rằng mình là sản phẩm tình yêu của ông thầy đồ xứ Hà Tĩnh và một cô gái miệt vườn Bến Tre.

     Vậy tinh trùng nên áp vào trường hợp khác.

     Có thể là…..nhưng mà thôi, bật mí ra sợ hắn giận rồi bỏ luôn công việc kinh doạnh có tên rất kêu nhưng đã nhiều tháng xìu xìu yểu yểu.

    • taolao says:

     Bác Văn(có) Mùi ơi! Hai câu thơ bác dẫn là của Lưu Trọng Lư mà.

    • Văn Mùi says:

     Cám ơn bác đã chỉ ra,
     Dẫn nguồn sai, lỗi “quáng gà” của tôi.
     Tôi tin mọi sự trên đời,
     Không qua được mắt của người thế gian.

    • Mười Tạ says:

     Nếu qua mắt đc thì còn đâu là “sự” nữa. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Lư với Lữ chỉ khác có dấu ngã thôi mà

    • Mười Tạ says:

     Một ông nuôi nai, một ông nuôi hổ. 🙂

 24. CD@3n says:

  – xin được chuyển qua chuyện ‘đúng – sai” trên báo chí hiên nay- và phải xin loại trừ chuyện “định hướng”, vì những lý do “chính chị, chính iem”- chỉ xin nói chuyện thông tin liên quan tới khoa học công nghệ (KHCN) . Các PV báo, đài hiên nay, đa phần trẻ, khỏe, hăng hái, trang thiết bị tác nghiệp chẳng thua kém ai..nhưng cái họ thiếu, chính là kiến thức “chuyên sâu” trong những lĩnh vực mà họ đưa tin, vì thê, có nhiểu nội dung “sai lạc- tréo ngoe”. Bài viết của họ được TBT “duyệt”, nhưng khốn nổi, TBT cũng không thê biết hết, và thường duyệt bài vào cuối giờ buổi chiều, khi mà thời gian không có nhiểu, và đt thì liên tục những cuộc gọi, SMS “hẹn” đến quán nhậu, nhà hàng..! Xin đơn cử : viết về hệ thống điểu khiển chạy tầu của đường sắt đô thị ( tạm gọi metro), báo cũng nêu ra : ATC ( Automatic Train Control), rồi CBTC ( Communicatipn Based Train Control), rồi “phán lăng nhăng” vài câu về sự “thiếu đồng bộ” của hệ thống dự án này vơi dự án khác…thưc sự, nhưng thông tin này “dân chúng” không hề quan tâm, nhưng những người “biết chút đỉnh” vô cùng khó chịu, vì thông tin đưa ra không “trúng” và PV cũng chỉ là người “nghe hơi nổi chõ”, chép lại một cách “vô thức”. Không đi vào quá sâu chuyên môn, chỉ xin nói giữa ATC và CBTC là 2 mức độ phát triển khác nhau theo chiều ngày càng cao hơn, của việc điểu khiên chạy Metro theo chiêu hướng ngày càng an toàn và đảm bảo lợi ích kinh tê khi khai thác, khoảng cách an toàn ( về cả 2 phía) với đoàn tầu sẽ được rút ngắn, nâng cao tốc độ chạy metro…Để kết thúc, xin chỉ đê ngị,cac cơ quan báo, đài, nên tổ chức các “ban cố vấn” về những thông tin thuộc loại này, để thông tin có chọn lọc, đảm bảo đúng và có mục đích, còn PV, họ không thê làm được điểu đó, vì phải học và thực tập trong nhiêu năm mới có được kiến thúc này. ‘Lãng phí chất xám” XH chính là đây, và lãng phí,xét đến hậu qua, không hê thua kém, thậm chí có thê “khùng” hơn- chuyện tham ô, tham nhũng ! 🙂 :mrgreen:
  P,S. : các lĩnh vục tài chính, tiên tê, luật phát…cũng tương tư, nhưng kẻ cmt này “ngoại đạo’, nên không thê bàn, nhưng chắc cũng same,same..!

 25. Dove says:

  Dưới đây là hình chiếc máy tính Minsk – 22 thời Dove viết luận án: nó chiếm một gian phòng lớn rộng khoảng 150 m2, các tủ băng từ có dung lượng khoảng 1 MB, cái tủ đĩa từ to đùng chỉ có dung lượng 200 KB, tiêu khối điện, mỗi lần khởi động rú lên như tên lửa SAM 2. Bố khỉ, thê còn cái bàn điều khiển (consol?) trước mặt nữ Operator? Nó chỉ hiện ra các dòng lệnh nhấp nháy trên bảng hiển thị mã máy, lỡ bị dò điện (thường xuyên) thì “cắn” rất đau như chó cắn.

  Ghi chú: Máy tính góp phần làm nên những vũ khí hủy diệt thời Cold War (ảnh Ria.ru)

  Nhớ lại một thời như thế bởi vì Mác – Lê đã sai, không phải tập thể hóa máy tính, mà cá thể hóa máy tính, đưa máy tính vào từng gia đình đã làm nên chiếc Iphone lọt thỏm trong lòng bàn tay mà mạnh hơn chiếc Minsk 22 cả ngàn lần.

  Mặc dù ngáo Mác – Lê, Dove vẫn còn đủ tỉnh táo để hiểu Engels, ko phải là tập thể mà gia đình mới là nền tảng của xã hội loài người. Tập thể hóa, kế hoạch hóa mà cản trở sự phát triển bình thường của gia đình và cuộc sống của mỗi cá nhân là có tội.

  Quy hoạch giao thông để gây bất tiện cho xe máy thí điểm buộc dân HN làm quen với phương thức đường sắt trên cao theo công nghệ TQ cũng là có tội.

  • says:

   Cái bàn điều khiển đó tên là System Console, cô kia là computer operator. Công việc của cô là backup mỗi ngày vô tapes, thay giấy mới khi hết v.vv … Thời gian này Mỹ có IBM 360, máy của Liên Xô không sao cạnh tranh nổi vì chạy chậm và rất tốn điện. Hiện nay có đến gần 180 quốc gia xài máy IBM. Không biết thời đó bên LX run Assembly Languages hay Fortran trên máy này.

 26. CD@3n says:

  – entry “đúng”, những chưa “đủ”. Vì sao : Sự cố “Y2K” ( 2000), nếu trách “báo chí”, thì phải trách các cơ quan, chuyên viên “IT” đã “khởi thảo và xuất bản” ra “chiện này”! nói ở VN, ngay cái UBKHKTNN cũng tham mưu cho CP lập ra 1 ban “xử lý đồi phó Y2K”, rổi theo đó, các “tầng, nấc”cũng cứ thế mà “rập khuôn”, rổi tiền bạc, xe cộ, con người…bản thân CD@, đêm chuyển giao, cũng phải “thức trắng đêm” ở SG…và cả thế giới cũng vậy ?!.Bài học kinh nghiệm này, và rất nhiêu hiên tượng “thần bí, kỳ quái” khác vẫn đang diễn ra, có lẽ, chỉ có thê “ngụy biện” rằng : hiểu biết con người còn có hạn, chưa thê với tới hết, nên chỉ “đoán chừng” và để an toàn, thì cứ “đề phòng” là hơn ?! :mrgreen:

  • Kinh Bắc says:

   đây là dự án kiếm tiền thế kỷ. miếng bánh chỉ dành cho một số người
   không dễ gì họ bỏ qua đâu.

 27. huu quan says:

  không liên quan đến tài xé Bắc nhưng có bài này khá hay từ chị Vũ Kim Hạnh- Một người khá nổi tiếng đã viết
  http://vietnamfinance.vn/dien-dan-vnf/ung-thu-va-hai-cau-chuyen-ve-hoa-sen-20160911214023995.htm

 28. Dove says:

  Thảm họa lớn nhất về internet là “Mùa xuân Ả Rập”: Nói với mọi người bằng phương tiện của thế kỷ XXI rồi xúm nhau lại làm nên một xứ sở thất bại tan hoang với những city ‘s run by mafias’ and still struggling with the legacy of war và đổi cuộc sống yên bình lấy cuộc sống “không biết đi đâu về đâu” của boat people trên nhưng con thuyền Noe thời @.

  Ghaith Abdul- Ahad của tờ Guardian đã dũng cảm nói lên một phần sự thật, mời các bác biết tiếng Anh đọc ‘Basra after the British: division and despair in Iraq’ s oil boomtown.

  Ghi chú: A. Blair và G. Bush những kẻ lừa đảo tin vịt No1 thời @ (ảnh The independent)

  Hơn thế, Nghị viện Anh, đứng đầu là sir Chilcot và Tiểu ban so ông cầm đầu đã dũng cảm và không hề thấy xấu hổ khi công khai hỏi tội các ngài Blair và Bush lừa đảo dân chúng bằng công cụ thời @ – mời các bác dùng từ khóa Chilcot report rồi tải các bài đăng trên những tờ báo lớn của Anh về đọc. Dove thành tâm khuyên các bác chí ít đọc bài ‘7 câu hỏi then chốt của Cilcot đã được trả lời’ của John Rentour trên tờ Independent (từ khóa tiếng Anh: The 7 key questions of Chilcot answered, John Rentoul).

  Bây giờ xin bàn về 3 tội của anh Cua:

  – Tội thứ nhất xúm vào kích động Y2K tại VN lại thả ra con săn sắt 1,7 triệu USD để bắt con mại mại hàng chục triệu USD của một Chính phủ nghèo. Thú thực Dove cũng bị vạ lây đến giờ vẫn còn tức;

  – Tội thứ 2: Cổ vũ Ả Rập, câu nói bằng phương tiện của thế kỷ XXi là Dove đọc được của anh Cua. Thấy nguy quá nên phải xin phép Snowlion cho nhận chính danh ngáo Mác – Lê, ngáo Văn Ba, rồi cam xả thân chịu ném đá để khuyên can tốt thí.

  – Tội thứ 3: Kiểm duyệt link, bởi vậy Dove buộc phải trở lại thời đại từ khóa để nhờ thằng Google cung cấp cho các bác thông tin.

  Kết luận anh Cua có tội. Tội thứ nhất phát mại xe máy để đền bù một phần thiệt hại nhưng cho hưởng án treo. Tội thứ 2, phải hòa giải với Dove bằng việc đãi vịt anh Vươn – có hiệu lực thi hành ngay lập tức. Tội thứ 3: xử lý nội bộ, ko thông báo ra phương tiện đại chúng.

  • huu quan says:

   pác Dove nói đúng, cho em làm giám sát viên thi hành tội thứ 2

   • Dove says:

    Đúng vậy, giám sát viên thi hành đủ năng lực là người được mong đợi.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove ơi:

     Còn có người đã bị hụt món Vương vịt mặc dù đã được bù đắp bằng món Gà hắc hậu, trứng cá hồi trộn xà lách và R vang ánh đỏ sóng sánh! 🙂

    • Dove says:

     Chào TKO. Sau vụ hụt ấy, Dove có linh cảm rằng vụ Vịt anh Vươn ở HN do anh Cua tung ra cũng đáng ngờ ko kém vụ xe khách đổ đèo Bảo Lộc đang làm xôn xao cộng đồng mạng.

 29. Đất Sét says:

  Các bác vào Hang Cua để làm gì? Nếu chỉ để tán phét thì không có gì để nói, còn nếu để đóng góp một chút gì đó là tình yêu của mình với nước Việt, các bác thể hiện qua cái gì?

  Phê phán cái xấu ư, Hang Cua có thừa!

  Các bác vẫn hay viết về thói vô cảm của người VN hiện nay: thấy người gặp nạn không cứu! Nhưng, câu chuyện tài xế Bắc, các bác thờ ơ, dửng dưng. Ít nhất 80% chuyện tài xế Bắc là sự thật, một câu chuyện đẹp. Nó có tác dụng tích cực cho giới tài xế, trong nghề nghiệp cầm nắm sinh mệnh hành khách của mình và cả người tham gia giao thông khác.

  Câu chuyện hư xe trên cao tốc Mỹ (của một người VN mới qua Mỹ sống), được cảnh sát giao thông Mỹ, hoặc một người dân, tự dừng xe và giúp đỡ vốn đã được xem như câu chuyện đẹp. Câu chuyện ở đèo Bảo Lộc này, không đáng tí nào sao?

  • taolao says:

   Thấy các bác luận anh hùng về chuyện xảy ra ở đèo Bảo lộc, mình cũng đọc thông tin từ các phía và còm của các bác ở đây, nên không có ý gì thêm vì sợ thừa. Thôi thì góp một chuyện vui…xưa như trái đất để thư giãn. Dưới sông, một cô gái sắp chết đuối. Trên cầu, đám đông nhốn nháo! Bỗng …ùm! Có một người lao xuống nước, loay hoay một hồi, cả 2 vào bờ an toàn. Phóng viên chạy đến tìm người hùng. Ồ! Một cụ già! ” Xin cụ cho biết động cơ nào giúp cụ làm chuyện phi thường như thế nầy? Băng băng về phía đám đông, cụ già gạt micro : Để tao đi tìm đứa nào xô tao hồi nãy cái đã!

 30. Văn Mùi says:

  Thưa các bác HC,

  Tôi đồ rằng, chẳng phải đợi đến thời @ bây giờ, câu nói “nhà văn nói láo, nhà báo nói phét” vẫn đúng về cơ bản. Những khái niệm đạo đức, chính trị…áp dụng vào lĩnh vực này, e không hợp lý lắm. Ta đã “vô tình định hướng” cho báo chí mất rồi.

  “Nói (có thể cả nói láo) là việc của nhà báo. Còn tin hay không là việc của người đọc”. Lúc nào và bao giờ, câu này vẫn đúng, dù chúng ta có muốn hay không.

  Lúc hưng phấn, ta thổi báo chí lên tận mây xanh, coi như “quyền lực thứ tư” trong hệ thống quyền lực nhà nước.

  Lúc thất vọng ta lại coi báo chí như ” đứa con hư”, trút mọi bực dọc lên đầu nó, trách móc nó “lừa dối” mình. Còn trách nhiệm của chính chúng ta khi “tiếp nhận thông tin” lại được xem như là…”nạn nhân” của những cái “xấu xa” mà báo chí mang lại.

  Tôi cho như thế là không công bằng.

  Tôi cũng lấy làm lạ, một chuyện “cỏn con” về một vụ trong rất nhiều vụ tai nạn giao thông xẩy ra hàng ngày. Sự vụ đã được làm rõ. Người thoát nạn hôm ấy cũng tổ chức ăn mừng rồi. Thế mà nó vẫn còn đeo bám chúng ta trong “hang” cho đến ngày hôm nay, với cả chì chiết, trách móc nhau…đến khổ.

  Xem ra, người mình cũng không được “độ lượng” với nhau cho lắm, dù chỉ trong lời nói.

  Có gì không phải, mong các bác bỏ qua. Xin cảm ơn các bác.

 31. krok says:

  TC đã nói đại ý trên internet rất nhiều thứ độc hại.
  E rằng nguyên nhân của những thứ độc hại ấy không phải là lười biếng hay nhầm lẫn.
  Động cơ có thể là làm cho bài sinh động hơn, thật hơn cả thật, gây giật gân để câu view, tạo anh hùng, ‘niềm tin” cho xã hội.
  Có những động cơ thâm độc hơn nhiều – tạo hận thù dân tộc, đánh lạc hướng dư luận …
  Có những kẻ mất rất nhiều công bịa chuyện rằng Việt Nam đã cho TQ thuê Cam Ranh 50 năm rồi tung lên mạng – ở một đất nước bình thường những kẻ đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
  Thay vào đó người anh hùng thật sự, người muốn đem sự thật đến cho công chúng lại phải ngồi tù.

  Đã 11 tháng Trại tạm giam B14 – Tổng cục An Ninh không cho gia đình thăm gặp anh Nguyễn Hữu Vinh và không cho nhận thư từ sau khi đã kết thúc giai đoạn điều tra. Gia đình đã gửi đơn lên các cơ quan có thẩm quyền, không nhận được sự phản hồi.
  Ngày 10/9/2016. Gia đình đã gửi bánh sinh nhật cho anh Nguyễn Hữu Vinh, trại không cho gửi hoa.
  Xem bài viết của FB Thanh Ton
  Ngày 15 tháng 9 này là sinh nhật anh ấy, và 2 năm trước mình đã viết những dòng nầy về anh ấy. Thật lạ, 2 năm sau đọc lại, những tình cảm vẫn còn như xưa, cho dù sinh nhật này, bên anh vẫn sẽ chẳng có người thân nào có thể được chúc mừng sinh nhật cho anh ấy.
  Những tâm tình này, xin được gởi đến anh hôm nay, như một lời cầu chúc những điều tốt lành nhất cho anh ấy, mong qua chị Thị Minh Hà Lê rồi sẽ sớm được chuyển về ANH!

  NHỚ MỘT NGƯỜI
  Mấy tuần qua, chứng kiến mấy cái chuyện “lùm xùm” không đáng có trong cộng đồng cư dân mạng, tự nhiên lòng chán ngắt và bỗng nhiên mình lại nhớ đến ANH, nghĩ tới khối lượng công việc khổng lồ mà ANH vẫn đã ngày ngày âm thầm lao động, tích lũy và cống hiến, trong nguy hiểm và cô đơn suốt 7 năm ròng.
  Vâng, suốt gần 7 năm ròng ấy, ANH đã lấy chính sinh mạng chính trị và sự an toàn của bản thân, gia đình và các cộng sự để đánh đổi lại từng thông tin quý giá, từng niềm hy vọng, từng chút lửa nhen nhúm gởi đến cho từng người đọc. Mà áp lực nhất là chính ở những ngày đầu tiên, kéo dài sau đó với nhiều hiểm nguy luôn rình rập, từng ngày rồi từng ngày. Cho đến cái ngày mà có lẽ ANH cũng từng lường trước, chấp nhận bước chân vào chốn lao tù!
  Gần 7 năm miệt mài âm thầm cống hiến, không than van kể công, không một chút ta đây kênh kiệu, ANH luôn thu mình lại, cái tôi luôn vắng bóng, ngay trên chính cái trang mà một mình ANH thực hiện đứng mũi chịu sào. Xuyên suốt 7 năm luôn vẫn chỉ là cần mẫn “góp nhặt cát đá”, tìm từng bài hay từ mọi nguồn để cung cấp thông tin, sự thật và sự thật… Ngay cả khi có những tín hiệu được bắn ra báo hiệu sẽ đàn áp khủng bố từ bộ máy quyền lực đe dọa sự an toàn; hay những đố kỵ lời ong tiếng ve của những đầu óc suy diễn bệnh hoạn, vô trách nhiệm chụp mũ này kia nọ khác… vẫn chẳng làm ANH nhụt chí, bỏ cuộc.
  Trang của ANH được chọn cái tên cũng mang ý nghĩa vô cùng khiêm tốn, mang tính tự trào: “BA SÀM – Cơ quan ngôn luận của Thông tấn xã vỉa hè” chứ cũng chẳng phải được sang trọng, to lớn như là cơ quan ngôn luận của hội, của đoàn nào cả.

  Và cho dù giờ đây ANH đang vẫn phải chịu cảnh lao tù, sắp tới chưa biết rồi sẽ ra sao nhưng tôi dám chắc một điều. Cho dù tôi không một lần nào nhắc đến tên ANH, trong suốt bài nầy, nhưng đọc đến đây chắc chắn rất nhiều người, họ đã biết ANH là ai, và cũng như tôi, họ vẫn nhớ và kính trọng: ANH- anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, người yêu nước đã đi vào con tim của hàng triệu người dân VIỆT yêu nước khác!
  ANH, một thái tử đảng, nhưng chối bỏ cung đình về với nhân dân, âm thầm cống hiến; mang từng chút sự thật, chút lửa niềm tin… truyền đến từng người. Hình ảnh ấy của ANH cao đẹp quá.
  Mong sao đất nước mình sẽ có được nhiều nhiều hơn, những con người như ANH!

  FB Thanh Ton

 32. chinook says:

  Nói báo chí là lười biếng thực không công bằng.

  Để viết được những “bài báo” như vụ xe đổ đèo chắc họ cũng phải nặn óc , uốn bút không ít. Hiện trường còn đó, người chứng còn đó. Dù người chứng trong lúc hoảng loạn có thể nhớ nhiều chi tiết không chính xác , người viết nếu xem qua hiện trường có thể viết trung thực hơn.

  “Lười biếng” nên dành cho những người định huớng cho các người viết. Có thể vì ở xa, hay vì một lí do nào đó đã tạo điều kiện, hay buộc ký giả có mặt tại hiện trường viết những chuyện “phong thần thời @”.

  Những người định huớng này cũng lười biếng để không nhìn ra là dù nhu cầu tạo anh hùng là lớn , tạo niềm tin trong thời đại này còn lớn hơn.

  Nếu bỏ công để đi đến hiện trường hoặc trao đổi kĩ với người viết, hẳn đã tránh được những lỗi ngớ ngẩn tương tự.

  • hugoluu says:

   Thời @ những người định hướng (cụ thể là ban tuyên giáo trung ương) có muốn cũng không thể định hướng được các trang mạng xã hội , trong vụ” phong thần” cho anh Bắc các trang mạng xã hội cũng góp công rất lớn , nhưng dù sao thì lái xe này cũng đáng được nhận giải thưởng vô lăng vàng 2016 (xe anh xuất hiện đúng lúc quí hơn vàng )

   • chinook says:

    Những bịa đặt không hợp lý làm giảm đi niềm tim của người đọc. Điều này ảnh huởng đến “công” của anh Bawcs.

    Đây cũng là điều bất công với anh.

  • huu quan says:

   Lỗi lớn nhất của các nhà báo trong vụ đèo Bảo Lộc này là mấy bố toàn chạy xe limousine mui trần 2 bánh nên đế biết gì về kỹ thuật xe 4 bánh, lại phải cái coi phim Siêu nhân hơi nhiều nên bày đặt sáng tác theo kiểu đó. Vì thế môt anh xe tải bị đâm vào đít phải phanh mãi mới dừng lại được đột nhiên bị trở thành người hùng.

   • Mike says:

    hihi, chính xác. dân nhà báo như bác huu quan mà nói thì đếch có sai.

    • Đất Sét says:

     Ồ, vậy huu quan là nhà báo chân chính duy nhất trong tất cả các nhà báo hiện nay (?)

   • Mười Tạ says:

    Xe tải DÌU xe khách: nghe như phim Hàn. 🙂

   • huu quan says:

    Hic. Em chả chân chính gì đâu các pác ợ. Chỉ có điều em biết đôi chút vì bẻ rế xe 4 bánh và cũng đi lại đèo Bảo Lộc cả trăm lần nên em khá rành đèo này. Các báo chém gió xe khách mất phanh chạy 120km/h thì xin thưa lật mịa nó rồi chứ sao lách qua lách lại giữa đèo được. Xe tải chạy sau mà vọt lên trước thì tốc độ còn cao hơn, chưa tới đã lật rồi chứ lấy gì chạy tiếp. Còn khi đã bị đâm vào đít thì tài xế có kỹ năng cơ bản sẽ phải vừa ép phanh, vừa cố giữ lái cho khỏi lật. Anh Bắc đã cứu hơn 30 người thoát chết, điều đó là đúng nhưng bảo anh ấy là anh hùng, là người đã quyết tâm để cứu thì không phải. Chỉ vài chục giây xử lý, anh ấy chả nghĩ gì ngoài việc cố dừng xe mà thôi.

    • Đất Sét says:

     Nói xe chạy 120km/h là từ miệng tài xế kiêm chủ xe Phong (motthegioi). Nói Bắc là anh hùng, là do báo chí phong cho Bắc. Còn nói Bắc không quyết tâm cứu thì là suy nghĩ chủ quan của chính bác @huu quan, bởi vì bác không thể có chuyên môn về tâm lý và không ngồi trong đầu của Bắc để cả quyết điều đó.

 33. Tranvan says:

  Giải trí và … vui cười , thời @ :

  • Tranvan says:

   Không phải cứ nhìn thấy trên Vidéo là tin được ngay !.

  • TKO says:

   @ Cụ Trần Vân:

   Video lý thú và nhân vật Zach King quá tài tình. Rất hay ạ.

 34. Hai Cù Nèo says:

  “cách mạng”
  Trời ơi, sao cái gì cũng phải “nhét” chính trị dzô dzậy ???

 35. Tranvan says:

  Tôi xa quê đã lâu, lại ít có dịp dùng tiếng Việt. Thêm vào đó tủ sách tiếng Việt hơi khiêm nhường. Thành thử không có thể tìm ra tựa đề và tác giả của truyện trong đó có đoạn :

  “Nàng có vẻ đẹp của một người đàn ông … xấu trai…”.

  Chắc đấy cũng là một sự “lười biếng”. Lười biếng của một tác giả thời xưa hay đã viết gọn nhẹ như thế là quá đủ ?

  • PV-Nhân says:

   * Nam Cao: Chí Phèo, tả nhan sắc Thị Nở…

   • Tranvan says:

    Xin cám ơn Cụ nhiều.

    Tôi chỉ còn nhớ và thích truyện “Lão Hạc”. Thích và nhớ (mãi) truyện ngắn ấy này vì hai điều :
    1 – Lão Hạc rất “người”, biết khóc khi nhận ra mình đã đánh lừa con chó. Ở ngoài đời, xưa và nay, người nọ lừa người kia, một nhóm nhỏ lừa biết bao người mà đâu có hối hận gì, có khi còn cười cho sự ngây thơ, ngu ngơ, ngu dại của người bị lừa.

    2 – Lão Hạc , thà chết chứ không chịu bán đất bán vườn. Tự tìm lấy cái chết đễ nguyên vẹn lại mảnh vườn cho con.

    • hugoluu says:

     Những tác phẩm hay của cụ Nam cao toàn là sáng tác trước CMT8 , cụ Nguyễn Công Hoan cũng vậy trước CM sáng tác rất hay , thế mới biết tự do trong tư tưởng đối với các nhà văn quan trọng biết nhường nào , cho dù Nguyễn Công Hoan sau cách mạng từng giữ chức chủ tịch hội nhà văn Việt Nam (1957-1958) nhưng sáng tác của ông sau 1945 cũng không gây được tiếng vang nào đáng kể .

   • A. Phong says:

    “Chị Doãn là một người đàn bà có cái nhan sắc của một người đàn ông không đẹp giai. Hai con mắt nhỏ, gò má cao, cặp môi phàm phũ, dáng người thô tục, những ngón tay tròn và dài như những quả chuối ngự. Như vậy mà lại đi ăn mặc tân thời! Răng trắng nữa trời ạ! Cái áo dài lượt thượt màu xanh, cái quần nhiễu trắng trai lơ, đôi giầy cao gót có quai kiểu gái nhẩy, với mầu khăn vành rây, ngần ấy thứ lại càng làm lộ cái mĩ miều của sự thô tục, lại càng làm tăng cái choáng lộn của sự kệch cỡm. Đã thế, trong khi truyện trò, thỉnh thoảng lại chêm vào một vài câu tiếng Tây, ra ý khoe khoang rằng mình vốn là nữ học sinh. Tôi bỗng có cái cảm tưởng man mác rằng, người đàn bà này, những lúc vắng nhà, hẳn đã huýt còi như một ông lính Tây say rượu” (Lấy vợ xấu – Vũ Trọng Phụng – Đông Dương tạp chí- 19- 8 -1937)

    • PV-Nhân says:

     * Bác A. Phong nhớ nhiều lắm. Nhưng chị Doãn không được người đời biết nhiều bằng ” Thị Nở”. Phụ nữ có nhan sắc ” của một đàn ông không đẹp trai”. Hơn nữa, Thị Nở lại là ” người yêu”, “người vợ” của một nhân vật gọi là Chí Phèo. Tôi đọc đã rất lâu, trên nửa thế kỷ nên trí nhớ giảm sút….Mong các bác vào Hang Cua…cho…Vui…
     Rất lâu tôi xa quê nhà
     Nhưng tôi vẫn thấy…rất là Việt Nam… ( PV- Nhân)

  • TC Bình says:

   Đọc các cụ xưa tả gái xấu rồi, mời các bác đọc Lê Văn Trương nhận định về sắc đẹp cô Thơm (Tác phẩm Cô Thơm):
   “Cô đẹp, một cái đẹp tự nhiên của đồng lúa chín, của lũy tre làng. Nó mộc mạc nhưng nó hứa hẹn nhiều, nó không có gì để che mắt thế gian. Từ bờ ruộng đến cái xó bếp nhà cô cho đến buồng cưới tân lang sau này chắc chắn sẽ đẹp hơn tình tứ hơn chứ không đến nỗi thất vọng như những ông chồng ở thành thị phải buồn lòng mà nhận rằng: Khi vợ mình đi đường là một người mà đến khi về nhà rửa sạch phấn son đi lại vẫn là một người.”
   Tôi ghi lại theo trí nhớ, có thể có vài sai sót nhỏ, mong các bác thông cảm.
   (Quỷ ôn! Tôi học bao nhiêu đoạn văn trích giảng nhưng, không biết sao, đoạn này lại thuộc nhất. 🙂 )

   • TKO says:

    @ Lão quân sư TC Bình:

    Khi vợ mình đi đường là một người mà đến khi về nhà rửa sạch phấn son đi lại vẫn là một người…Hết trích.

    –> thì sao đờn ông lại thất vọng ạ?
    TKO hiểu nếu là người khác không như tô vẽ thì mới thất vọng chứ lão quân sư?

    • TC Bình says:

     @TKO:
     Ý tác giả muốn nói, phụ nữ có tô vẽ hay không thì vẫn chỉ là người đó. Việc tô vẽ không thể làm thành một người thành…người khác được. Sâu xa hơn, việc tô vẽ có thể làm cho người ta đẹp hơn nhưng nét đẹp mộc mạc, bình dị thì không thể to vẽ mà có được.
     Ấy là cụ Lê Văn Trương viết thế. Riêng Lang Bình tui, thú thật, nhẹ dạ cả tin lắm cơ. 🙂

    • TKO says:

     Ra thế. Cảm ơn lão quân sư “nhẹ dạ” đã khắc ghi nét đẹp bình dị mộc mạc của cô Thơm nhé, nhẹ dạ ghê nơi!
     🙂

     Cụ Lê Văn Trương viết thế là không ủng hộ cho ngành mỹ phẩm, thời trang, giải phẫu thẩm mỹ rồi.
     Nghe bảo có ông thủ tướng Ý còn ham .. tô vẽ sửa sang mặt mũi thế cơ mà, cứ gì phụ nữ ạ.

   • Dove says:

    Thú thật Dove đã từng ngửi mùi đầm Nga, Ba Lan, Ả Rập à mà suýt quên cả đầm Cuba nữa. Tuy nhiên cuối cùng vẫn quyến luyến lâu dài với đầm An Nam vì ‘…một cái đẹp tự nhiên của đồng lúa chín, của lũy tre làng’.

    Dove ko kỳ thị chủng tộc, tuy nhiên theo gu cá nhân thì ‘mùi của đồng lúa chín và lũy tre làng’ thi vị hơn hẳn mùi của các nữ đồng chí Cuba.

    • TC Bình says:

     Cụ cứ nói vắn tắt là thích “Úp mặt vào…sông quê” thì ai cũng hiểu. 🙂

 36. Đất Sét says:

  Đã viết thì hãy viết cho ra lẽ, tôi sẵn sàng tranh luận với bác HM và bác Mike về câu chuyện “xe mất phanh này”. Đề nghị bác HM nói rõ hơn về phát biểu của tài xế Bắc, có link dẫn chứng, vì trên SOHA bác viết: “Thật đáng tiếc là có một số chi tiết được kể từ lái xe Bắc, lại không phải sự thật chỉ là nửa sự thật. Có những chi tiết, mà những người am hiểu hoặc những “tài già” – lái xe có kinh nghiệm – đã thấy phi lý ngay từ đầu.”
  ……………………………………….
  Riêng tôi, mời các bác xem đoạn clip này, từ phút 5:20 cho đến 7:00 để biết rằng chiếc xe khách đã bị hành khách đập bể kiếng, thậm chí văng cả miếng kiếng ra ngoài để thò tay ra kêu cứu:

  http://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-xe-tai-diu-xe-khach-mat-thang-ca-2-tai-xe-cung-cuu-chung-toi-20160911182326321.htm

  Nhân chứng thứ 2 cho biết đã đập kính xe: “Anh Võ Danh Út (SN1983, ngụ tại xã Tân Lân, huyện Cần Đước, Long An) kể lại: “Lúc đó xe đang xuống đèo thì bất ngờ mất phanh không dừng được. Xe lao với tốc độ hơn 100km/h, vượt qua nhiều khúc cua nguy hiểm và xe chạy ngược chiều. Hành khách trong xe liên tục la hét, trẻ con khóc thảm thiết”.

  Anh Út còn cho biết đã có một số người đập kính xe nhưng không dám nhảy ra ngoài vì sợ.”

  vtc.vn/xe-khach-mat-phanh-o-lam-dong-hanh-khach-ke-lai-phut-thoat-chet-than-ky-d275490.html

  Vậy, nếu xe tải chạy trước, tài xế Bắc có nhìn thấy qua kính chiếu hậu việc hành khách đưa tay kêu cứu, cộng với tài xế Toàn bóp còi cùng với xi nhanh đèn liên tục
  ……………………………………………

  Và lời tài xế Bắc (đăng lúc 08/09/2016 06:00, trước khi có những lùm xùm sau đó):
  Trò chuyện với PV Infonet, anh Phan Văn Bắc kể: “Lúc đó (15h ngày 6/9 – PV) tôi vẫn điều khiển xe tải của mình đổ đèo với vận tốc khoảng 35-40km/h. Khi đang điều khiển xe của mình thì tôi phát hiện chiếc xe khách phía sau chạy với tốc độ khá nhanh.

  Tôi cũng nhìn thấy nhiều hành khách chao đảo trong xe còn chiếc xe khách liên tục nháy đèn báo tín hiệu về sự cố để các phương tiện khác né tránh. Ban đầu tôi không biết chiếc xe khách đó bị mất phanh mà chỉ nghĩ là bị hỏng hóc máy gì đó, nên tôi đã chủ động điều khiển, để xe khách đâm vào đuôi xe của mình lái”.

  Trước tình huống bất ngờ đó, anh Bắc phân tích: “Do chủ động trước, nên tôi chuẩn bị được tâm lý và để chiếc xe khách đâm vào đuôi xe của mình rồi “lai dắt” xe này xuống khu vực bằng phẳng an toàn. Thời điểm tôi điều khiển xe tải, trên xe ngoài tôi còn có 2 người là chị chủ hàng và người em trai tôi”.

  Khi “lai dắt” chiếc xe khách xuống đèo an toàn, tôi như rụng rời chân tay vì run sợ”.

  infonet.vn/nguoi-lai-xe-tai-cuu-xe-khach-do-deo-mat-phanh-ke-lai-phut-giay-kinh-hoang-post208422.info

  Xin hãy tìm giúp đoạn nào tài xế Bắc nói cho xe vượt ra trước để cứu, hoặc nói chuyện giữa hai xe (kể cả trên các báo khác)

  • hugoluu says:

   Thiết nghĩ vụ” anh hùng Bắc” đã rất rõ ràng nó chỉ là sản phẩm của báo trí thời @ .
   Tôi cũng xem đoạn clip trên báo dân trí , chi tiết chị áo vàng nói hành khách dùng chân đập và đạp vỡ kính để kêu cứu ,điều này theo tôi là không thể .
   Kính xe nói chung va xe khách nói riêng được thiết kế sao cho khi va chạm bị vỡ mảnh nó sẽ không văng ra mà vẫn dính với nhau , muốn đập kính xe khách phải có búa thoát hiểm và phải đập đúng chỗ đã đánh dấu(ai từng đi xe khách ở châu Âu nắm rất rõ điều này) , còn trong clip chị áo vàng kể xe đang lao với vận tốc trên 100km mọi người hoảng loạn vẫn đạp được vỡ kính xe là điều không tưởng .
   Xem ảnh trong bài báo này :http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/vu-xe-tai-cuu-xe-khach-tren-deo-bao-loc-tai-xe-xe-khach-len-tieng-42462.html , chúng ta sẽ rõ anh Bắc có chủ động ra hiệu cho xe khách ghé đầu vào đít xe tải hay không ?
   Và lời kể này của tài xế Phong mới là kết luận chính xác nhất : “Anh Phong kể, sau khi đâm vào xe tải, 2 xe dừng lại thì anh Bắc xuống xe, đòi giữ nguyên hiện trường. “Khi đó tôi bị kẹt chân trong buồng lái, không ra được, tôi bị dính trong chiếc xe. Nhưng mà anh ta không cứu tôi, mà anh ta muốn giữ lại hiện trường cũng như là tôi là người gây tai nạn là phải đền bù cho anh ta. Khi xe tôi bị chập điện, bốc khói lên, dân chúng la quá thì anh ta mới lên xe tải điều khiển cho 2 xe rời nhau để người ta cứu tôi ra. Sau khi tôi được mọi người cứu ra khỏi xe thì tôi được đưa lên Bệnh viện Bảo Lộc để điều trị”, anh Phong nói.”

   • Đất Sét says:

    Bác hugoluu tin lời của tài xế Phong một cách đáng ngạc nhiên. Bác và mọi người quan tâm hãy xem đoạn clip này, ở giây 0:43, 0:44 xem thật chậm sẽ thấy tài xế Bắc không hề xuống xe, vẫn ngồi trong cabin và nhanh chóng kéo xe tải ra khỏi xe khách khi người dân bên đường báo cho biết:
    http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/an-toan-giao-thong/326024/video-xe-tai-cuu-xe-khach-duoi-chan-deo-bao-loc.html

   • Đông says:

    Đoạn clip này không nói lên được điều gì cả, bị cắt tự đoạn người dân la ó rồi xe tải tiến lên nhích ra khỏi xe khách. Như báo một thế giới viết hoàn toàn chính xác
    http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/tai-xe-xe-tai-phan-van-bac-toi-khong-ra-dau-cho-xe-khach-dam-vao-duoi-xe-42485.html

    • Đất Sét says:

     Cần gì bác Đông đưa link trên, ngay trong comment tôi dẫn, bác có thấy chỗ nào tài xế Bắc bảo anh ấy ra dấu cho xe tải. Tôi nghĩ các bác rất giỏi trong việc đi tìm cái tiêu cực. Nên nhớ, câu chuyện này là cuộc sống, không phải chính trị mà đã vậy.

     Mời bác Đông đọc lại lời tài xế Bắc ngay sau sự việc, khi chưa có “phản thùng” của tài xế Phong (2 ngày sau đó):

     “Tôi cũng nhìn thấy nhiều hành khách chao đảo trong xe còn chiếc xe khách liên tục nháy đèn báo tín hiệu về sự cố để các phương tiện khác né tránh. Ban đầu tôi không biết chiếc xe khách đó bị mất phanh mà chỉ nghĩ là bị hỏng hóc máy gì đó, nên tôi đã chủ động điều khiển, để xe khách đâm vào đuôi xe của mình lái”.

     Trước tình huống bất ngờ đó, anh Bắc phân tích: “Do chủ động trước, nên tôi chuẩn bị được tâm lý và để chiếc xe khách đâm vào đuôi xe của mình rồi “lai dắt” xe này xuống khu vực bằng phẳng an toàn. Thời điểm tôi điều khiển xe tải, trên xe ngoài tôi còn có 2 người là chị chủ hàng và người em trai tôi”.

    • Đông says:

     Mình không có ý tranh cãi ở đây, mình chỉ muốn mọi việc đúng sự thật. Quan điểm của mình là nên khen tặng anh tài xế Bắc đầu tiên, kể cả anh tài xế xe khách. Mình nghĩ chuyện ầm ĩ là do kềnh kềnh thôi, chỉ cần 1 vụ như vụ án Bình Phước thì có vô số bài báo, lạ gì nữa

 37. Mike says:

  Hoan nghênh anh Cua có entry này. Một bài học đáng suy ngẫm, không phải chỉ cho giới viết báo mà cho cả người đọc. Trình độ người đọc sẽ định hình trình độ phóng viên.

  Nguyên tắc của báo chí là đưa tin trung thực. Là mô tả chi tiết những gì thực sự xảy ra. Là không được định danh công tội cho bất kỳ ai. Hãy để cho người đọc đánh giá và định tội theo cách cảm nhận riêng.

  Thiết nghĩ, những chi tiết như tai nạn xãy ra ở giữa hai cột mốc cây số nào trên con đường đó thì hình như báo chí không đưa ra. Trái lại, họ bịa ra những tình tiết vô lý (liên lạc với nhau, vượt mặt, …).

  Tôi thú nhận là tôi không vào blog này từ sau cái còm cuối cùng lần vừa rồi. Một phần vì chán ngán, một phần vì bận tiệc tùng.

  Những tên tuổi mà tôi ngưỡng mộ như Huy Đức, Vũ Đình Triễn, … càng làm tôi nãn hơn. Trong còm đầu tiên tôi đọc từ HĐ, anh ấy nhận xét đại loại là tài xế Bắc không muốn trả lời báo chí, và ví như là sự khiêm nhường các quan chức cần phải học lấy. Thực sự, có lẽ anh Bắc không dám nói láo nên im lặng. Điều làm tôi nãn hơn là sau đó, khi đã có thêm những thông tin trái chiều, anh Huy Đức vẫn “like” những còm “phong anh hùng” cho anh Bắc, bất chấp chất lượng rất “bá vơ” của status cũng như những lập luận vô lý của họ.

  Dường như nhiều người đã vội vã lỡ phong anh hùng cho một người. Khổ một nỗi là trong đất nước XHCNVN, mọi thứ phải đúng quy trình. Đã là anh hùng thì phải có từ trong bản chất. Đã là anh hùng thì phải có bàn bạc, thống nhất phuơng hướng hành động… Đã là anh hùng thì phải có bãn lĩnh, phải tự kiểm soát mọi tình huống. Dẫu trong cơn dầu sôi lữa bỏng cũng phải nhớ cho được chuyện tai nạn xưa để quyết định chuyện nay, bỏ qua những tính toán rất bản năng như nếu đụng xe thì ai chịu thiệt thòi trước tiên. Đụng như thế nào thì phần lỗi không thuộc về mình, …

  Cám ơn bác Hogoluu đã nhắc nhở. Tôi cũng non gan. Nghe chửi là co vòi bỏ chạy. Sợ người ta nói mình ác. Sẽ cố gắng bình tỉnh lần tới.

 38. hugoluu says:

  Bác Tổng còn “tâm tư” về lỗi “việt vị” trong vụ anh hùng Bắc quá nhỉ ? thực ra thì bác TC cũng có viết thành ETRY đâu ,mới chỉ là trao đổi trong phần comment với các còm sỹ ,mà sự tung hô sớm việc này trong HC cũng có lỗi của các còm sỹ , có người đọc tin này tuy có cấn cá ,nghi ngờ nhưng không viết ra , có người viết ra (Bác Mike) thì lại không bảo vệ đến cùng quan điểm của mình . Với sự việc như vừa rồi nếu được các còm sỹ mổ xẻ một cách thấu đáo không ngại bị ném đá, tôi tin độc giả HC tránh được lỗi “việt vị” trong vụ này .Qua đó cũng cho thấy tôn trọng sự khác biệt trong các comment là rất cần thiết .
  Chúc các còm sỹ một tuần mới nhiều niềm vui !

 39. TKO says:

  Benjamin Franklin (17 tháng 01/1706 – 17 tháng 4/1790) Hoa Kỳ. Ông là một chính trị gia, một nhà khoa học, một tác giả, một thợ in, một triết gia, một nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, một nhà ngoại giao hàng đầu? wiki.

  Bác Cua ơi, Benjamin Franklin (17 tháng 01/1706 – 17 tháng 4/1790) Thời điểm này có internet chưa ạ?

  • Hiệu Minh says:

   Mình đã nhờ anh Xôi Thịt giải thích hộ bên FB, chả hiểu anh đã viết gì chưa 😛

   • TKO says:

    Trong đoạn đầu phi lộ dẫn nhập của entry, bác Cua đã tạo … théc méc rồi ạ.
    TKO lười biếng, không tìm đọc bài trên SOHA sẽ không có câu trả lời.

  • TKO says:

   TKO comment xong rồi mới đọc bài của bác Cua trên SOHA, Bác Cua đã có câu trả lời trong bài báo rồi ạ.

   Thoạt nghe tin xe khách và nhiều hành khách được tài xế xe tải cứu nguy TKO rất cảm động muốn trào nước mắt vì lòng tốt và hành động phi thường của con người. Nhưng khi thấy đám đông tung hô anh hùng, khen thưởng này nọ, TKO lo ngại sẽ có điều gì đó là sản phẩm nhào nặn nên im lặng và rồi … Cuộc sống, thông tin trên mạng, thông tin chưa kiểm chứng thật có nhiều điều làm ta nản lòng và thất vọng, quan chức cao cấp chẳng tạo được niềm tin cho người dân về tài thao lược, tài lãnh đạo, hình tượng quá nản trong mắt dân chúng, lại còn bắn giết nhau, gây tổn thất của công và mất dấu, doanh nhân nổi tiếng về truyền bá Phật pháp thì phát ngôn kỳ lạ, ni sư gì gì rồi cũng tham gia cuộc đua danh lợi của đời, niềm tin thật không biết đặt vào đâu??
   Quá buồn.

   • Mười Tạ says:

    Hồi bé mt tin rằng mình đc sinh ra từ lỗ …. rốn.
    Sau đó tin rằng, cô giáo dạy toán lớp 8 là đẹp nhất.
    Rồi tin rằng “làm giàu ko khó”.
    Giờ tin rằng: thông tin là quan điểm, ko phải sự thật.

    Nên mt nghĩ rằng: lòng tin là yếu tố cần có thời gian, rằng ai đó ko giữ đc vì họ đã cố gắng nhưng lực bất tòng tâm. 🙂

    • TKO says:

     Hồi bé mình tin là được sinh ra từ … nách của Mẹ, nên cứ bay la bay chuyền, không chịu đáp xuống mặt đất.

     Mình tin là cô giáo dạy Địa, tên Trang là đẹp nhất, cho đến khi gặp lại cô khi đi dạo dọc bờ biển mới đây.

     Mình tin, giàu nghèo có số, Bố mình đã xác tín điều đó.

     Thông tin là quan điểm, mình không đồng ý vì cho ràng thông tin là trung tính, còn quan điểm là có giới tính!
     🙂

     Mình hoàn toàn đồng ý: TẠO ĐƯỢC lòng tin là yếu tố cần có thời gian, rằng ai đó ko giữ đc vì họ đã cố gắng nhưng lực bất tòng tâm.🙂

     Còn niềm tin thì phải xuất phát từ bản thân, không nên dựa dẫm!
     🙂

    • Mười Tạ says:

     Ah, niềm tin của mt chỉ cách sự thật đúng 1 …. gang tay. Ko tệ lắm. 🙂

  • Xôi Thịt says:

   Đồng chí thắc mắc là đúng rồi. Lão đang cãi lão Cua câu này không phải của Benjamin Franklin mà là của Abraham Lincoln bạn lão

   • hugoluu says:

    Đúng rồi!,phải” cãi “lại tất cả không có ngoại lệ cho dù có là cụ TC đi chăng nữa ,niễn là đúng luật 🙂

   • TKO says:

    Bạn lão đã nỏi tiếng như rứa, đồng chí của lão thì còn tới đâu ta! Thiệt hài lòng hết sức!
    🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Lincoln có xài In tẹc nét nữa hả?

  • Hai Cù Nèo says:

   Ý bác tổng là “ông B” trên tờ $100 đó mà. Thét méc chi dzậy 🙂

   • TKO says:

    Bác Hai lấy USD nói chuyện thì … đúng là hết théc méc.
    🙂

 40. VT says:

  Tem !

  • VT says:

   ” Đạo đức nghề nghiệp ” hàng xa xỉ của ” nền báo chí cách mạng ” VN

   • Hai Cù Nèo says:

    “cách mạng”
    Trời ơi, sao cái gì cũng phải “nhét” chính trị dzô dzậy ???

    • Mười Tạ says:

     Đôi khi mt cũng thấy rằng, chính còm sĩ chúng ta – những người mong muốn điều mới mẽ – lại quanh quẩn trong những khái niệm cũ mèm, tự mình chui vào mê cung chính mình. 🙂

     Cụ Dove, thường tự nhận là ngáo ML, nhưng lập luận của cụ chẳng lý luận, chẳng ML gì cả, chỉ là “lý lẽ thường tình”. Lý lẽ thường tình phải chăng chính là “trực quan sinh động” là cụ Sáu Lê Nin đề cập.

    • Hai Cù Nèo says:

     Một Tấn ơi, Bác Dove tự xưng là ngáo ML để chọc cho thiên hạ nhảy vô “ném đá” lão vì lão biết mười mươi là phần đông còm sĩ hang Cua hổng khoái V3 hay ML. Mà đúng dzậy thiệt. Đa số còm sĩ đều có ‘tâm tư’ với CP hiện tại ở VN. Càng bị ném đá, lão cang khoái vì khuynh đảo được quần hùng. Có mấy ai trong hang Cua này đủ bản lĩnh “buộc” các còm sĩ thiện chiến nhọc công vì mình chưa. Vậy mà thiên hạ cứ … nhảy vô hoài trong khi chuyện đại cuộc chẳng thấy ai nói nhiều.

%d bloggers like this: