Các cụ nghĩ gì về bức ảnh sau?

Đèo người chết trên xe máy. Ảnh: Internet

Đèo người chết trên xe máy. Ảnh: Internet

Sơn La. Một người đàn ông đưa người nhà đi chữa ở bệnh viện nhưng không qua khỏi đành xin đưa về quê.

Nhưng chị mất dọc đường. Không có tiền anh đành thuê một người bó chiếu và cho lên xe máy đèo về quê mai táng.

Muốn hỏi các cụ nghĩ gì về hiện tượng này?

Mọi chia sẻ đều hoan nghênh nhưng tránh những câu chữ mang tính miệt thị.

Bạn đọc có thể nhấn 5* để chia sẻ với gia đình của người quá cố.

Cảm ơn.

Tin trên SOHA. 

49 Responses to Các cụ nghĩ gì về bức ảnh sau?

 1. Tuệ Long says:

  Cữ ngỡ những hoàn cảnh trong những tác phẩm của nhà văn Nam Cao chỉ tồn tại ở chế độ cũ, nhưng đâu ngờ xã hội càng phát triển, có những hoàn cảnh còn cực khổ hơn cả những nhân vật trong truyện Nam Cao

 2. Quân đội says:

  Dân nghèo giờ chết cũng khổ lắm các bác trong hang à: Một suất đất nghĩa trang thành phố loại 2, loại 3 cũng 5 triệu. Hỏa táng khoảng 5 triệu chưa tính quan tài,kèn chống và các dịch vụ khác. Mấy chục triệu cho một đám bình dân. Vậy nên miền núi chắc không hiếm cảnh chở người chết như trên hình đâu. Làm sao đủ sức khênh bằng võng đi mấy chục cây số thậm trí đường đèo dốc.Nghĩ thương cho phận người nghèo, nhưng nghĩ lại thì đó là cách hợp hoàn cảnh nhất.

 3. mai says:

  Một chuyến xe 4 bánh chở người chết ntn có khi bị hét giá đến 5 củ.
  Chở kiểu này, nhân dân đã góp phần tiết kiệm ngân sách.
  Q: Cần bao nhiêu chuyến ntn thì đủ xây 1 tượng đài? (cho là mỗi tượng đài = 1 ngàn tỷ)
  Hay là giờ tính gì cũng quy ra… xác hết cho dễ đọc, dễ nhớ.
  VD: 1 chiếc Lexus trị giá 100 xác; Thép Cà Ná = 1 triệu xác; Bô xít TN mỗi năm bù lỗ 50 ngàn xác v v…

 4. Nguyễn Hoàng Thao says:

  Tim thì không biết có còn không nhưng chim thì còn chắc.

 5. Xin phép tác giả, được chia sẻ bài viết của ông trên facebook. Trên đó, tôi có nói rằng một chính quyền với một lực lượng hùng hậu, các ban đảng và chính quyền song song có quân số/dân số không một nước nào bằng đi lo cái ăn cho người dân không xong thì mong gì làm được những việc to lớn hơn. Chỉ mong các ông con đừng phá nữa cho dân nhờ đã là may và phúc cho dân rồi!
  Có người sẽ hỏi tôi, bằng chứng nào ông nói chính quyền không lo cho dân được cái ăn, tôi có thể trưng bằng chứng mấy site chứa không hết! Các ông ra bất cứ cái chợ nào kể cả các supermarket, các ông quan sát một chút là các ông sẽ thấy hết thôi!

 6. Jbthanh says:

  Thật sự cảm thương cho số phận một con người vừa rời bỏ thiên đường XHCN. Cầu mong cho chị đến được một thiên đường tươi đẹp hơn!

 7. Trong Hien Nguyen says:

  Một xã hội có một tổ chức chính quyền ủy nhiệm của dân bình thường nhất là hội đủ hai tiêu chí tối thiểu: Trẻ con đi học không mất tiền; người bệnh, người già chữa bệnh, chết miễn phí, đơn giản vậy thôi. Chính quyền được dân ủy nhiệm đứng ra thu các loại thuế, từ thuế đinh- thuế thân, thuế kinh doanh, lợi tức, thuế tài nguyên, khoán sản v.v.. làm sao đủ nuôi bộ máy và thực thi hai việc ấy – việc học cho con trẻ, việc chửa bệnh, ma chay cho người già, con bệnh. Nếu chính quyền không lo được coi như vứt bỏ, chưa nói đến các nhu cầu cao hơn. Ở VN, nhìn cảnh trên xót cho người dân một mà giận, căm cái chính quyền này mười. Liệu không cam được thì chối bỏ, ôm mãi làm gì?, khổ dân!

 8. Mike says:

  Chuyện bức hình, xin không bàn.

  Cho lạc đề chút giải khuây.

  “Russia’s Investigative Committee posted a picture of stacks of bills inside a safe after it seized 8.5 billion rubles ($131 million) in cash from a Moscow apartment. It said the money came from an apartment of Dmitry Zakharchenko, a police colonel who heads an anti-corruption unit within the Interior Ministry, providing an eye-opening example for Russians of the scale of alleged graft within the government system.

  The Rosbalt news service reported that another 300 million euros ($337 million) was found in Swiss bank accounts belonging to Zakharchenko’s father, citing a person in law enforcement that it didn’t identify. ”

  Một đại tá cầm đầu một đơn vị chống tham nhũng trong Bộ Nội Vụ của Nga mà có 131 triệu USD và 337 triệu Euro. Thiệt quá lắm. Bên ta thanh tra cũng phải làm thúi móng tay mới có nhà mà ở.

  Đã độc tài thì cách gì cũng phải có tham nhũng và dối trá.

  • Aubergine says:

   131 triệu đô Mỹ là tiền của CIA do tình báo Nga thu được ở Iraq và Libya sau khi Obama thất bại thê thảm trong điệu vũ mùa Xuân Ả Rập. :)TT Putin bận quá nên chưa có thì giờ nghiên cứu Mác Lê về việc này. Sau khi thò bàn tay lông lá ủn Hillary ra khỏi Nhà Trắng, 🙂 Putin sẽ mở chiến dịch “bắt muỗi đuổi ruồi” và sẽ đưa Nga lên cường quốc hàng đầu trên thế giới. 🙂

  • Cái rồng says:

   Em nghe được từ mấy nguồn tin là trong VP của anh Bí thư bị bắn có hơn trăm củ to tiền. Mà chỉ nghĩ đến quy đổi ra cọc tiền 500K hay 100$ thôi đã thấy quá khủng

 9. Văn Mùi says:

  Xin thành kính chia buồn cùng gia đình người đã khuất.
  Xin được chia sẻ vài suy nghĩ nhỏ như sau:
  Trong trường hợp này, điều tốt nhất nên làm là bệnh viện lưu giữ người bệnh nặng, nguy cơ lây nhiễm cao ở khu vực tạm gọi là “cách ly, chờ chết”. Chỉ giao cho gia đình lọ tro về làm tang lễ. Mọi chi phí được hạch toán bởi Quỹ quốc gia (trong trường hợp này là Quỹ QG về phòng chống AIDS). Tất cả tuân theo “Pháp lệnh y tế về quản lý, chăm sóc và điều trị những những người bệnh đặc biệt”. Pháp lệnh này nên quy định rõ những loại bệnh và người bệnh nào được gọi là “đặc biệt”, chú ý làm rõ những trường hợp “đặc biệt khó khăn về khả năng chi trả” (ở đây là hộ nghèo).. Làm được thế, vứa đảm bảo tính cưỡng chế của nhà nước, giúp xoá bỏ dần những “hủ tục” không còn thích hợp với xã hội văn minh, hiện đại.
  Về phía dân chúng, cần suy nghĩ và “đơn giản hoá” tối đa những thủ tục rườm rà về đám ma, vốn chịu nhiều ảnh hưởng của tập tục “truyền thống” ( thật ra là bắt nguồn từ tập tục của Trung quốc).
  Được như vậy, chúng ta sống sẽ nhẹ nhõm hơn. Không có “những điều đáng tiếc” có thể xẩy ra”, tránh được lãng phí nguồn lực.
  Xin cảm ơn các bác có cùng mối quan tâm.
  .

 10. kimvan says:

  Người chụp ảnh giải thích:
  Thấy sự việc không bình thường nên anh Thanh đã chụp lại những hình ảnh trên và đăng tải lên mạng xã hội để sau này nếu có việc gì bất thường thì cơ quan điều tra có thể dùng làm tư liệu.
  Nói thế cũng xuôi.
  Nhưng đến đó thì thôi.
  Thêm nữa có ÍCH gì?

 11. Brave Hoang says:

  Hơn 20 năm trước, ở quê chưa có xe máy, xe đạp cũng ít, người ta đưa người bệnh đến bệnh viện bằng võng, cột vào 1 cây tre to, 2 người khiêng 2 đầu, 1 người đi theo để thay cho đỡ mỏi, cứ vậy đi cả chục km mới đến bệnh viện. Lúc đó còn nhỏ, ngồi trong nhà nhìn ra, thấy ai từ trong bệnh viện về mà vẫn nằm võng, nghĩa là đã chết. Nhìn 2 bàn chân thò ra ngoài võng rất ngậm ngùi, người khiêng về cũng cố kiềm nước mắt để còn sức mà khiêng.
  Lâu rồi không thấy lại cảnh đó. Bữa nay thấy cũng bàn chân như ngày xưa, dù chở trên xe máy đỡ hơn, nhưng cảm giác rất nặng nề. Chắc là không ai muốn ra đi như vậy.

  • trungle118 says:

   em ngày xưa cũng hay nhìn thấy cảnh đồng bào ít người đưa người chết về như vậy hoặc cột 2 đầu chiếc võng lên 2 ghi đông xe đạp. dù thô sơ hơn nhưng không thấy bất nhẫn bằng hình ảnh này.
   dân không có tiền đến nỗi khi chết cũng không có được 1 chuyến xe ra hồn vẫn phải đóng thuế, trong khi kẻ sử dụng tiền thuế thì 10, 20, 100 ngàn tỷ bay hơi không chút tăm hơi.
   càng nhìn thấy càng so sánh, càng uất.

  • Nguyen Hoang says:

   Hon nua vi thoi nay co xe may chay duoc ca tram Km,nen mot cai xac chet vi benh lao hay HIV thi se 1 dien tich reo rac vi trung va benh tat khung khiep the nao?tu cac Bac suy ra se thay ,Bo Y te va chinh quyen o dau vay?ho co quan tam den phong benh cho toan Xa hoi hay khong?

 12. Zenta says:

  Một kẻ tham nhũng vơ vét làm giàu cho mình và dòng họ bằng tiền thuế của dân, trong đó có cả đồng tiền còn dính mồ hôi của người nghèo, chiếm đoạt và hưởng thụ phi pháp phần phúc lợi của những người lẻ loi, nghèo khổ cô thế của xã hội thì đều phải bị trừng trị và khinh bỉ, dù là dưới chế độ Cộng sản rách nát hiện nay hay dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa hay bất kỳ một chế độ nào khác.

  Nếu tiền thuế của người dân (tính trên tổng thể toàn bộ quốc gia là một số tiền khổng lồ) được chi tiêu hợp lý, kiểm tra chặt chẽ bởi những người đóng thuế, không bị lãng phí vì sự vô trách nhiệm và bất tài của những quan lại thiếu đạo đức, không chảy vào những tài khoản khổng lồ của các quan chức cùng vợ con của họ… thì đã ko có những cảnh người bệnh chết quấn chiếu chở xe honda về nhà chôn, trẻ con đu dây đến trường học, bắt cóc nhái để trừ cơm, thanh niên phải đi bán sức lao động xứ người, phụ nữ ra nước ngoài làm nghề bán trôn nuôi miệng..

  Lẽ ra đã phải có phúc lợi trợ cấp cho những người nghèo đó, phần tiền khổng lồ đó đã chảy đi đâu? Hãy đi ra những nước lân cận để biết về phúc lợi từ tiền thuế của người dân có nghĩa là gì? Tại VN, những kẻ cắp đó vẫn nhơn nhơn làm quan trên và hàng ngày rao giảng đạo đức cho dân và cho các đồng chí cấp dưới của mình, nói ba hoa về những sự chăm sóc hoặc những trợ cấp phúc lợi (chỉ là hình thức trên giấy tờ) cho dân đen của họ! Trong khi những chiếc Mercedez, Lexus mà con cái họ đang du học tại Mỹ, Úc đang chạy hoặc những căn villa dưới Cali mà chúng đang ở để họ thỉnh thoảng sang thăm đều được đúc ra từ những đồng tiền phúc lợi mà người nghèo VN lẽ ra đã được hưởng. Đó là tội ác!!

  Trịnh Xuân Thanh là kẻ đáng khinh bỉ và là tội phạm, đừng lầm lẫn Thanh với một nhà dân chủ độc đáo nào đó vừa xuất thân từ một quan chức phản tỉnh! Một kẻ ăn cắp, cho dù giả như có xoay sở được bằng cách la làng để có một xuất tị nạn đi nữa… thì cũng vẫn sẽ là một kẻ ăn cắp! Dù cho có giả vờ tham gia phong trào dân chủ hay chống Đảng gì gì đi nữa!!!

  • Nguyen Hoang says:

   Dung vay,khi Tong thong Hoa ki George Washington noi:” hay de Quoi hoi la nguoi dai dien cho nhan dan kiem soat va quyet dinh cac khoan thue do dan dong se chi dung vao viec gi.Ho se bao dam viec trung phat nhung ke an cap tien thue …” thi nao co quan chuc chinh phu nao dam an cap{tuc tham nhung } tien thue duoc …nay o Vn Dang nam ca …thi tat nhien ho tha ho ma an cap va chia chac cho nhau…co gi la dau ,ha cac Bac tri thuc VN?

 13. Vũ Bình Giang says:

  Chuyện xã hội.

  Chuyện này, theo luật, đã có “lực lượng lãnh đạo xã hội” lo (điều 4 hiến pháp)!

 14. Thanh Tam says:

  Cách đây mấy tháng Các cụ đã bàn luận về Cháu bé bị tử vong trên cứu thương ở Bệnh viện Nhi Trung ương ,khi gặp đám bảo vệ Bệnh viện hành sử như chỗ không người ngay giữa Trung tâm Hà Nội . Mấy ngày qua Cộng đồng mạng và cả báo chí cũng đưa tin , bình luận về chị P, người Phụ nữ tử vong ở Sơn La được người nhà bó chiếu đưa về bằng xe máy ! Người phụ nữ này được các nhà chuyên môn xác định là bị Lao phổi trên cơ thể bị nhiễm HIV , chồng cũng bị nhiễm HIV đã chết . Như vậy có thể nói chị P đã chết do HIV/AIDS. Đây lại là vấn đề mà Ngành y tế phải xem xét và nghiên cứu khi Chương trình phòng chống HIV/AIDS của VN gần đây bị cắt giảm nhiều nguồn lực và có phần xem nhẹ …Tuy ngành y tế đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về mô hình bệnh tật : Ung thư tăng , Bệnh Tim mạch tăng …bệnh lây nhiễm do Vius tăng …cũng như ngân sách cho BHYT , KCB đang bị khủng hoảng ! Nhưng để trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng như vợ chồng chị P không có kiểm soát , không tư vấn , không có thuốc trong giai đoạn hiện nay thì thật là nguy hiểm . Chưa kể người bệnh chết về AIDS mà chuyên chở như hình ảnh ta thấy rất điển hình cả về trách nhiệm y tế và rộng hơn là Xã hội !
  Tháng trước ,tại mỏ vàng Mà Sa Phìn ở Lao Cai xảy ra vụ lũ quét làm sập hầm , hơn 10 người chết . Chúng ta cũng thấy hình ảnh những người tử nạn được bọc sơ sài và vận chuyển bằng xe máy …trông rất thương tâm, hoàn cảnh những gia đình có người thân tử nạn hầu hết đều rất nghèo ! …
  Hôm nay xem Thời sự VTV thấy hình ảnh Các cụ Lãnh đạo Đảng Trung ương họp với Lãnh đạo TP Cần Thơ , nghe các cụ nói về Xây dựng TP Thông minh, gạo trắng nước trong …miệt vườn giàu đẹp mà thấy bức tranh các cụ vẽ đẹp lắm . Cũng thấy nhiều cuộc họp , các cuộc viếng thăm bàn về Xây cầu nọ , nhà máy to ở đâu đó ….Nhưng những chuyện đau lòng như chị P ở Sơn la thì ngày một nhiều lên . Vấn đề XH là phản ảnh sinh động bản chất chế độ , Thời đại hiện nay , muốn tô vẽ xã hội thật màu hồng , nhưng thực chất đang rất ” Xám ” thì cũng rất khó ! Nhất là Vùng Nông thôn , vùng đồng bào dân tộc miền Núi và Các vùng biển bị ô nhiễm !

 15. HỒ THƠM1 says:

  Nhìn bức ảnh thấy …không khí nặng nề quá. Chuyện cũng rồi, biết làm chi được nữa!!!

  Đọc truyện… TÂY DU HÍ để giải sầu nhoa! 😥

  …Lại nói 4 thầy trò Đường Tam Tạng…vừa đi đường vừa kể chuyện, vừa nổ vang trời, xảy có tiếng khóc nỉ non bên sườn núi, Tôn Ngộ Không biết tỏng là bọn yêu quái đang giả bộ rơi nước mắt, liền ngoảnh mặt làm ngơ. Nào hay lão Lú Tam Tạng lại ngứa mồm nói: Ngộ Không, con ra xem có ai gặp nạn đang cầu cứu! Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa đó con nha!

  Tôn Ngộ Không nghe thế vừa bực mình vừa buồn cười nhưng không dám cản, vì sợ cái Vòng Kim Cô trên đầu. Lão Tôn bước tới chỗ đứa bé bị trói trên cây, hắng giọng hỏi: E hèm, đồng chí là con đồng chí nào mà tài giỏi thế!?? Còn trẻ ranh mà làm đến chức…Thánh Anh Đại Vương, ngang chức …giám đốc sở dưới trần lun à!?
  Biết lão Tôn không phải dạng vừa nên Trẻ ranh nghiến răng đáp: Ta là Hồng Hài Nhi. Bố ta là Ngưu Ma Vương, mẹ ta là Bà La Sát, toàn cán bộ cấp Thiên đình, mau mở trói cho ta!

  Lão Lú Tam Tạng nghe lõm bõm “bố mẹ là cán bộ cấp thiên đình”, hai “cụ” lại là lão thành cách mạng nên hối lão Tôn: -Ngộ Không, con mau mở trói cho nó. Hạt giống đỏ, cán bộ nguồn là đây chứ đâu nữa nào! Tôn Ngộ Không gãi đầu gãi háng, khọt khẹt nghiến răng ken két cả buổi nhưng cuối cùng cũng đành phải mở trói cho Hồng Hài Nhi. Vừa thoát dây trói, Hồng Hài Nhi liền phun một làn khói đen như mực, hốt liền không nói nhiều Lú Tam Tạng rồi biến mất.

  Tôn Ngộ Không cùng Sa Tăng và Trư Bát Giới đi tìm suốt 3 ngày ba đêm thì phát hiện Hồng Hài Nhi nhốt lão Lú trong một hang động. Lão Tôn vác thiết bảng cùng hai sư đệ ngông nghênh đến đòi người. Hồng Hài Nhi xuất hiện liền đập vào mũi mấy phát, ngọn lửa Tam Muội chảy từ mồm thổi 3 anh em lão Tôn chạy văng cả dép. Lần hai lần ba cũng rứa!

  Lão Tôn hết cách, liền đến…Ngũ Hành Sơn cầu Quán Thế Âm bồ tát. Bồ Tát lắc đầu đáp: Ta bây giờ chỉ còn có chút phép làm mưa để chống hạn chống nóng cứu nhân độ thế nên không thể cứu thầy trò ngươi được. Ngày xưa thì còn đức Thái Thượng Lão Quan Tố Hữu có hai phép thần thông …”Nghiêng đồng đổ nước ra sông” khi trời lụt, mí lại “Vắt đất ra nước thay trời mần mưa” khi thiên tai hạn hán nhưng nay đồng chí ấy tạ thế hơn ngàn năm rồi. Hay ngươi đến Thái Bạch Kim Tinh An Sinh Xanh ở chân núi Ngũ Hành Sơn thử xem! Lão ấy có thể thay Trời làm mưa dập tắt lửa Tam Muội của Hồng Hài Nhi đới!
  Tôn Ngộ Không nghe xong liền vác thiết bảng bay liền.

  Vừa đến Ngũ Hành Sơn thì quân hầu liền chạy vào báo rồi chạy ra bảo: Xin mời vào!
  Lão Tôn mò vào đến cửa thì thấy Thái Bạch Kim Tinh An Sinh Xanh lạch bạch chạy ra hỏi: Đại Thánh, Đại Thánh, đã lâu không gặp, nay chẳng hay Đại Thánh đến có việc chi!?
  Tôn Ngộ Không dộng cây thiết bảng xuống đất rồi nói lớn: Lão Tôn ta nghe Quan Thế Âm Bồ Tát bảo ngươi có bí kíp “Lên Trời Gọi mưa” hay lắm, cho ta mượn đỡ để dập lửa Tam Muội, cứu thầy Tam Tạng được chăng!
  Thái Bạch Kim Tinh An Sinh Xanh thấy cây thiết bảng đen thui của Lão Tôn thì hơi chờn chợn lạnh cả gáy, liền nói như tép nhảy:
  – Đại Thánh, Đại Thánh!!! Giúp Đại Thánh diệt trừ yêu quái thì tiểu thần không thể từ nan, nhưng zụ này… zụ này… tiểu thần chỉ mới đề nghị Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ xem xét chủ trì tổ chức cuộc họp với 7 bộ để giới thiệu dự án, thống nhất mục tiêu và phương thức triển khai. Và cũng đã xin cho dự án tạm ứng khẩn 5.000 tỷ ngân lượng để kịp triển khai mua sắm trang thiết bị hóa chất thử nghiệm đợt 1 vào 10/10/2016. Hiện cũng chưa biết ra răng! Xin Đại Thánh chờ cho vài trăm năm nữa…!!!

  Lão Tôn Hành Giả nghe thế, tóc tai lông lá dựng ngược, lão khọt khẹt ầm cả Ngũ Hành Sơn, vén tai lấy cây thiết bảng…. 😯

  Muốn biết Tôn Ngộ Không cứu lão Lú Tam Tạng bằng cách nào xin xem hồi sau sẽ rõ!

  • khang pham says:

   È..Ẹ Hay cả thể chứ chả chơi đâu nhỉ.

  • PV-Nhân says:

   * Hồ Thơm tiên sinh: Tôi hằng đêm dùi mài kinh sử, nhận ra cụ đang đọc Tây Du Hí Tân Thư, sách của văn gia Ngô Thừa Ăn ( ăn không chừa thứ gì, cháu 30 đời của văn gia Ngô Thừa Ân), cảm khái đoạn thầy trò Lú Tam Tạng thỉnh kinh vừa đi đường vừa kể chuyện…Nay mạo muội kể tiếp:
   – Sau khi bị Thái Bạch Kim Tinh từ chối, Ngộ Không (NK) nổi nóng, mắt vàng chuyển sắc đỏ bay bổng lên trời định móc thiết bảng cho lão này một gậy. Bỗng thoáng nhìn thấy Ngũ Hành Sơn ( nơi NK từng bị giam). nhớ lời Phật Bà dậy Cấm Sát Sinh, bèn thôi.
   NK đằng vân đứng trên ngọn Ngũ Hành, nhìn tứ phía thấy Yêu Khí ngút trời. NK cả kinh, nghếch mũi tìm thông tin, mới hay lão Thái Bạch Kim Tinh vốn là loài yêu quái, tu luyện hàng triệu năm ở rừng Bạch Dương mới được làm kiếp người…
   Nóng lòng cứu thầy, đại thánh lên gặp Ngọc Hoàng Thượng Đế vấn kế. Đến nơi, thấy ngài đang ngồi trong cung điện sơn son thiếp vàng, hai bên có hai tiên nữ “chân dài tới nách”.
   Ngọc Hoàng cười: Ta biết người đến đây vì chuyện gì. Hãy ghé dinh cơ Thái Thượng Lão Quân, lão này đa mưu túc kế.
   NK tới gặp Lão Quân. Lão mỉa mai:
   – Xưa đại thánh sơi sạch hết linh đơn của tôi, nay còn đến đây làm gì??
   NK nén giận, khai như thế như thế…
   Lão Quân kể: Hồng Hài Nhi (HHN) vốn là con Ngưu Ma Vương, khi sinh ra, da dẻ đen như trâu nhưng sắc mặt đỏ như máu, loại chuyên ăn thịt người. Muốn diệt nó:
   Lão Quân lấy bút viết vào bàn tay hai chữ Hồng Thư, Hồng thư.
   NK chẳng hiểu gì. Lão Quân thì thầm hãy làm như thế…như thế. NK cả mừng cắp đít ra đi. Ra đến cổng trời, dụng cân đẩu vân bay đến Bắc Thành, chớp ngay được Hồng thư trong Tàng Kinh Các.
   NK bay về chốn cũ ( nơi Lú Tam Tạng đang bị giam). NK hóa phép biết thành con chim, thấy lão Hồng Hài Nhi (HHN)đang ngồi nốc… rượu. Bèn đặt Hồng thư ngay trên đầu giường, rồi ra ngoài theo dõi…tình hình…
   HHN nhậu đã, đến bên giường nhìn ra cuốn sách. Ngạc nhiên mở sách ra đọc. Mới hay sách dậy “Thuật tạo Thiên Đường hạ giới”.
   HHN cười ha hả. Nếu Ngọc Hoàng có Thiên Đường Thượng giới thì nay ta cũng sẽ có Thiên Đường hạ giới…Chức vị ngang nhau…Nói xong cười…ha hả!!!
   Lúc ấy, NK tức tốc nhấy vào, tống ngay cục đá to tướng vào mồm HHN. Y á khẩu, hết phun lửa. Lú Tam Tạng được giải cứu…bèn ôm lấy NK mà…khóc!!NK vui mừng.
   Riêng lão Bát Giái, vốn là kiếp Lợn, Heo ghen tức ra mặt: Sao thầy cứ yêu thương con khỉ, lại ruồng bỏ con lợn này!!! Thịt nó ít, lại hôi hám. Thịt heo ngon. cả thế giới dùng, trừ người Hồi Giáo…

   • CD@3n says:

    – thưa 2 “đại văn hào tân- cổ giao duyên”, nếu có lĩnh “nhuận..com”, nhớ rủ lòng thương, “share” cho CD@ “như xơ mướp- rớt mồng tơi” này vài “cắc bạc lẻ” đó nghen..! đa tạ, đa tạ…. :mrgreen:

 16. hugoluu says:

  Nhìn bức ảnh thấy rờn rợn ,gai gai trong người ! có thể với đồng bào trên đó là bình thường , nhưng đối với những người sống nơi phồn hoa đô thị một nỗi ám ảnh .
  Đọc các thông tin trên mạng mới biết thi thể này trải qua 60km (tính từ lúc chết) và 90km tình từ lúc ra khỏi viện , bệnh nhân này chết do lao phổi kèm nghi nhiễm HIV ,thế mà tự do lưu thông trên đường thì đúng là chỉ có ở ……Việt Nam .
  Ở Châu Âu bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm được quản lý chặt chẽ nhằm tránh lây lan ra cộng đồng , bênh nhân chưa khỏi mà cho xuất viện là bệnh viện đã sai(kể cả khi có đơn xin về của người nhà đi chăng nữa) ,như thế khác nào để dịch bệnh tự do phát tán ra cộng đồng ???
  Bác sỹ là người biết rõ tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nhất mà để ra khỏi viện 30km đã chết mà không có cảnh báo hay hỗ trợ gì cả ,đồng ý là gia cảnh của nhà bệnh nhân lâm vào cảnh bế tắc họ mới phải làm vậy , thế thì trách nhiệm của bệnh viện ,chính quyền với sự an toàn sức khỏe cộng đồng ở đâu ??? hay các vị mải lo xây tượng đài 1400 tỷ ???
  Tập tục địa táng ,sang cát cũng nên loại bỏ thay vào đó là hỏa táng vừa vệ sinh vừa đỡ tốn đất .
  Các cụ sống trong Nam ,ngoài Bắc , châu Âu ,Á, ÚC,Mỹ có góc nhìn nào khác về tập tục , nghi lễ với người đã khuất ,ta cùng bàn luận xem có gì giống và khác với miền Bắc không ?

 17. phó thôn says:

  Xin phép cụ Thâm Tâm:
  Gởi mrgreen
  Đưa người ông không đưa qua sông
  Rồi ông than, sóng ở trong lòng
  Người đã sang sông, ông vẫn biết
  Xe thồ + cuốn chiếu: miền tử biệt
  Phí đóng đủ rồi: cứ sang sông

  • Tịt mù says:

   Xin phép cụ Phó Thôn

   Lúc đi thấp thỏm bao hy vọng
   Lúc về manh chiếu bó toàn thân
   Xót xa cho mảnh đời cơ cực
   Giấc ngủ ngàn thu… cũng nhọc nhằn

 18. Mười Tạ says:

  Khi mà việc gì bạn cũng khóc, thì bạn chẳng còn nước mắt để khóc khi cần.

  Mt ko có thông tin gì thêm ngoài việc nhìn bức ảnh, mình ko thể đến nơi để tìm hiểu, báo chí thì ngày càng giảm tính tin cậy.

  Thôi đành tin rằng, người đã chết thì ko còn cảm giác gì!

 19. Dong says:

  Người đàn ông ấy đang đi trên quỹ đạo phát triển của đất nước.

 20. VA says:

  1. Theo Bs Lầu Sáy Chứ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La:
  Qua báo cáo của bệnh viện thì thi thể người phụ nữ được cuốn chiếu chở trên chiếc xe máy được xác định là chị Lò Thị Phanh (40 tuổi, dân tộc Thái, trú tại xã Mường Sại, Quỳnh Nhai, Sơn La). , chị Phanh có chồng cũng có HIV đã chết trước đó. Bản thân chị cũng có HIV và bệnh phổi suy kiệt nặng được điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La từ đầu tháng 8 đến sáng ngày 12/9, do sức khỏe chị Phanh QÚA YẾU nên gia đình đã xin được đưa bệnh nhân Phanh về nhà.
  2. Theo ông Lương Văn Tuận, Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La:
  … bệnh nhân vẫn thường xuyên có biểu hiện la hét, đòi về.
  Chúng tôi phải giải thích với người nhà để bệnh nhân được ở lại viện nhưng người nhà cho biết bố của bệnh nhân ngoài 80 tuổi rồi nên muốn đưa chị Phanh về. Gia đình đã viết đơn xin bệnh viện cho bệnh nhân về.
  Lúc xuất viện, chị Phanh vẫn hoàn toàn TỈNH TÁO ĐI LẠI BÌNH THƯỜNG và khả năng sống vẫn cao, được người nhà đèo bằng xe máy. Tuy nhiên, đi được 30km thì bệnh nhân tử vong”
  “Nếu bệnh viện nắm được chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mức. Bệnh nhân tử vong trên đường về chứ không phải vì nhà bệnh nhân không có tiền nên không được bệnh viện hỗ trợ”
  ———————— 2 ông này cần rút kinh nghiệm, thống nhất trước với nhau tránh nói mâu thuẫn vô cùng nghiêm trọng với nhà báo, hay nhà báo đánh máy nhầm. 1 kiểu chạy làng trước búa rìu dư luận.
  Chồng nghiện phá sạch rồi đổ bệnh cho vợ, bỏ lại 2 con nhỏ, đúng là thảm cảnh.

  • Đất Sét says:

   Quy định bảo mật đối với người có HIV của VN, sẽ xử phạt từ 10.000.000đ đến 15.000.000đ đối với người tiết lộ thông tin khi chưa được phép. Dù chị Lò Thị Phanh đã mất, nhưng còn con cái, bố mẹ, rất dễ bị kỳ thị trong cộng đồng. Ông GĐ Sở Y Tế Sơn La muốn né tránh trách nhiệm bằng cách này, thật vô lương.

 21. Tô Mạnh Cường says:

  Thật thương cảm cho 1 kiếp người.
  Nhìn cái xe chở… mà thấy đau !

 22. nguyenhanh says:

  Sau 40 năm thống nhất , không còn chiến tranh mà cuộc sống của đồng bào vùng sâu vùng xa vẫn chưa cải thiện bao nhiêu . Người sống đã quá khổ , người chết còn cơ cực như thế này thì con đường 100 năm tới chắc cũng …..

 23. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Ngoài câu chuyện không vui về việc công nghệ Trung Quốc sẽ bành trướng ở VN thì mấy hôm nay cũng có vài câu chuyện làm tôi thấy đôi phần an ủi khi nghĩ về tương lai.
  Thứ nhất là thấy ông bạn Dove “già mà còn ham” liên tục ca ngợi quí bà Nguyễn Thị Thanh Bình người đang đi đầu trong việc đấu tranh với “vấn nạn” xe máy ở Hà Nội.
  Cũng đành liều tin theo ông Dove rằng có ngày Hà Nội yêu quí của tôi sẽ giống Yangon thủ đô Mianmar.
  Thứ hai là ngoài việc ở Singapore đã xuất hiện TAXI không người lái thì Hãng Uber còn đi xa hơn
  “Công ty Uber hôm Thứ Năm loan báo một số xe Ford Fusions có khả năng tự điều khiển sẽ được sử dụng, với người lái hỗ trợ ngồi trên xe, để đến đón khách. Người khách sẽ có quyền chọn lựa là có muốn xe tự lái hay không, và chuyến đi sẽ được miễn phí nếu chọn giải pháp này, theo phát ngôn viên Matt Kallman.
  Công ty Uber, vốn có một phòng thí nghiệm xe lái tự động ở Pittsburgh, hiện chưa có kế hoạch sử dụng xe tự lái ngoài cuộc thí nghiệm này.
  Tuy nhiên, tổng giám đốc công ty, ông Travis Kalanick, nói rằng tương lai của Uber, hay đúng ra là tương lai của toàn thể ngành vận chuyển, sẽ là xe lái tự động.
  “Khi không có tài xế ngồi trên xe, chi phí dùng xe Uber đi bất cứ nơi đâu trở thành rẻ tiền hơn là làm chủ một chiếc xe. Do đó, nếu có thể đẩy chi phí xuống thấp hơn giá làm chủ chiếc xe cho tất cả mọi người thì sẽ không ai cần có xe riêng nữa,” ông Kalanick nói vào năm 2014, sau khi công ty Google giới thiệu mẫu xe lái tự động của họ.
  Với việc mua công ty Otto, công ty Uber sẽ nhanh chóng có được các hiểu biết chuyên môn về xe tự lái, vì đồng sáng lập công ty Otto là ông Anthony Levandowsky, chính là một trong những cha đẻ của kỹ thuật tự hành” (hết trích).
  Thứ ba, tuy nhiên tôi tuyệt đối tin rằng không vì kế hoạch của Uber mà xế hộp ở Việt Nam sẽ ế trong tương lai gần. Xin phép chia xẻ mơ ước của một blogger danh tiếng về viễn cảnh Sài Gòn trong tương lai xa (gần?)
  ————-
  “Một ngày nọ chính phủ Việt Nam vì đã nhìn thấy những giới hạn của xe máy nên đã quyết định bỏ hết thuế nhập khẩu xe hơi cũng như những loại phí đi kèm. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra? (theo cafecubua.com)
  • Người Việt thay vì mua chiếc SH mới, họ có thể mua một chiếc Yaris cũ, đủ dùng cho 5 năm.
  • Giá vé xe Phương Trang hay Mai Linh đi liên tỉnh sẽ giảm 70%.
  • Giá taxi trong TPHCm chỉ còn 5,000 VND/1km.
  • Vì giá xe hơi ở mức bình thường, nhà nhà đều mua xe. Mấy chị em phụ nữ thay vì ở nhà nội trợ bắt đầu lái Grab Car hay Uber.
  • Bắt đầu nở lên dịch vụ tuyến xe Uber cố định, ví dụ như tuyến từ Chung Cư HAGL Quận 7 đến Chợ Bến Thành. Giá là 20k người.
  • Chợ vỉa hè cũng chết dở vì không ai có nhu cầu. Từ khi xe hơi trở nên phổ biến, ai cũng vô trung tâm thương mại, chứ không thèm mua ở chợ cóc nữa.
  • Bạn có thể đạp xe đạp dạo phố phường.
  • Mọi xe cộ đều di chuyển một cách trật tự.
  • Ô nhiễm ở TPHCM giảm 50%.
  • Mấy tiệm xe máy bắt đầu giảm giá, rồi từ từ phá sản vì không thể cạnh tranh với xe hơi.
  • Nhà nhà bắt đầu dọn ra ngoại ô để sống.
  • Thành phố HCM trở thành một thành phố thật là văn minh và trật tự.
  • Tai nạn giao thông giảm 90%.
  • Số người chết vì tai nạn giao thông vì thế cũng giảm 90% (hết trích).
  ———
  Tôi rất chia xẻ mơ ước của ông Dove và ông Ku Búa này nhưng xem ra còn xa vời lắm.
  Hiện tại thì khác với ông TC đã từng viết về Mù Cang Chải Chiếc Wave Tầu vẫn là niềm mơ ước của bà con quê tôi.Cũng như người đàn ông thuê xe máy chở xác vợ này.
  Chúc các bác luôn vui khỏe.

  • huu quan says:

   kính cụ H’mông, với thực trạng giao thông hiện nay tại Hà Nội thì Uber có mời 100 ông trình ngang hay trên ông GS Ngô Bảo Châu cũng không thể thiết kế được hệ điều hành vận tải cho xe không người lái được đâu. Hoặc có lập trình tốt lắm thì cũng chỉ ra đến ngõ xe sẽ tự tụt lùi vào với câu lệnh “Không thể lập trình nổi đường đi vì.. quá tải”

   • CD@3n says:

    – thưa các “cao đại nhân”, hệ thống “chống ngập” của “hòn ngập viễn đông”, đã được “khởi công” giai đoạn 1, với cách thức rất “hỏa mù và quyết liệt”, trị giá 10 K tỷ đổng, chẳng rõ ai tư vân thiết kế, và do một nhà thầu “vô danh tiểu tốt” Trung nam Group đảm trách, sau khi khởi công khoảng gần 3 tháng, TP mới để nghị CP cho đầu thầu theo hình thức “chỉ định thầu” ông TVGS là Cty Menhard “có yếu tố nước ngoài”.( vì có mấy ông India và da mầu tham gia- còn quân chủ lực là dân bản địa !..)..Là lá La (#), các bà nội trợ đừng dại mà nghe ô. “vua HM’ong” mua xe Grab car hay Uber Car…nước ngập đến phẩn “nhậy cảm” thì …bỏ xe, chạy lấy …người..! lại quay trở lại…Welcome bác Dove…hehe… 🙂 :mrgreen: XD

 24. Dove says:

  Than ôi, một dân tộc – đã từng dùng xe đạp thồ làm nên Điện Biên Phủ, này đành bất lực nhìn xe máy thồ người chết ra nghĩa địa.

  Ôi thôi thôi!!! Cũng một kiếp người! Những mong linh hồn người đã khuất được siêu thoát.

  Trông người lại nghĩ đến ta. Mong sao anh Cua có giải pháp hợp lý hơn để chở cái xác không hồn của Dove trở về với cõi SOHA.

  • HỒ THƠM1 says:

   Lão Đốp chớ quá lo xa mà bi lụy. Tui đã có chiếc минск (Min-khờ) dành cho lão đây rùi! 😛

   • quang ku says:

    Với cụ Dove thì phải dành cho cụ ấy con xe ( bât khuất ) восход cho nó hoành tá tràng đúng với phong cách của cụ ấy chứ ạ

   • Dove says:

    Dove cựu cán bộ của Văn Ba, học ở Liên Xô về chỉ dám nghĩ đến con Verkhovina thôi. Con Babeta của Tiệp đã là sang, con Simson của Đức thì ko dám mơ tới.

    Thiên nghĩ đi đoạn đường cuối trên dương thế bằng Verkhovina hay Babeta thì khi đến cổng thiên đàng vẫn bình đẳng trước thánh Peter.

    Dove có bằng chứng rõ ràng, biết một cụ, bố mẹ chết đói năm Ất Dậu, xác được nhặt lên xe ba gác chở đi chôn tập thể. Cụ hồi đó mới khoảng 3-4 tuổi được một người phụ nữ xót thương mang về nuôi. Lớn lên, đẹp trai học giỏi đi CHDC Đức học, mua được xe Simson, chăm sóc mẹ nuôi tận tình, hưởng cuộc đời hanh thông phúc lộc.

    Cho nên, chở người chết thế nào và tang lễ ra sao chỉ nhằm phô trương hoặc làm đẹp lòng người sống. Người chết và thánh Peter đâu có care!

    Đã nói đi thì cũng phải nói lại. Dove có một cụ bạn vong niên, rất chi là cẩn tắc trong việc lễ nghi và chọn nơi an táng cho song thân bởi vậy nên xem đây là việc của cái tâm của mỗi người. Suy bụng ta ra bụng người có khi là quá đáng.

 25. trungle118 says:

  áo bào thay chiếu anh về đất. thấy sao mà bi hùng
  giờ đây sau bao năm chiếu thay áo quan chị về đất thì càng bi thảm
  cũng xong 1 kiếp người, yên nghỉ đi chị. không biết phải là người đầu tiên không nhưng chắc chắn chị chưa phải là người cuối cùng như vậy vì đất nước còn đi con đường này hàng trăm năm nữa cơ.

 26. Mười Tạ says:

  Mt ko thể nghĩ với cái đầu 2MB Ram, 3GHz Chip, hệ điều hành Đại việt. Cứ nghĩ Cà Ná gần Nhatrang, Đà Nẵng bị kẹp bởi tam giác Formosa – Bô xít – Cà Ná mà tim đạp mạnh như uống một lúc hai cốc Espresso.

 27. CD@3n says:

  – trước hết, xin thắp nén nhang, và xin ơn trên “siêu hình”, phù hộ độ trì cho linh hồn người đã chết và số phận của người đang sống, trong một ca : Đạc biệt !
  – về bức ảnh, có mấy từ để note phía dưới tấm hình : CHẾT BÓ CHIẾU / XE ÔM – XE TANG !
  -dự đoán cho tương lại : những nơi trồng có, dệt chiếu, nên “thiết kế và thi công” loại “bao chiếu cói”, giá cả vừa phải, nhưng độ bền cao và đảm bảo không “rỉ nước” ra ngoài / – các “Lò” sản xuất các loại “giá đèo hàng”, nên thiết kế và bầy bán “giá đèo hàng” loại đặc biệt, cho đối tương …”như trong ảnh” !/ – các cơ sở phục vụ dịch vụ mai táng, nên tuyển chọn và đào tạo nhân viên “xe tang” kiểu “đặc biệt” này, cho đối tường “dân nghèo” !/ -CSGT , cơ quan kiểm dịch..và các cơ quan có liên quan, cần nhanh chóng “vào cuộc” đê có những qui định chính thức nhằm “đáp ứng cho nhu cầu có thật của XH về loại hình vận chuyên mới xuất hiện” của người dân !
  Chấm xuống….huyệt ! 🙂 :mrgreen: XD

 28. HỒ THƠM1 says:

  Lão Tập nói có khi cũng đúng với tư duy và lẽ sinh tử của người dân tộc, nhưng xảy ra trong làng bản thì có lẽ cũng bình thường, đằng này xe máy “đèo” một tử thi được quàng sơ sài chạy giữa phố thời nay, xem ra vừa bất nhẫn vừa thấy rẻ rúng cho thân xác của con người quá!

  • quang ku says:

   Em kể hầu các cụ một chuyện thật 100%, xảy ra ở bên em nhân chứng vật chứng hiện đều còn sống cả.
   Cái anh H người Hà Nội nhà ở làng HM sang bên chỗ em từ thời lao động hiện đang sống chỗ bọn em, nghề nghiệp là trồng rau và thịt chó , lợn ,gà , dê , bò để chuyên bán cho người VN
   Ông này thuộc dạng đứt chân từ lâu rồi cho nên mới xoay làm nghề đó, làm nghề đó thì chỉ có ở ngoại ô xa. Nói thật với các bác là những người như vậy thì mười ông như cả chục đều nghiện rượu nặng
   Thế mà khối cô tây theo đấy ạ, các cụ nói phất phơ thì lại gặp phật phờ có con tây cũng nghiện rượu cặp với ông ấy, quê nó ở xa . chả biết hôm đó lạnh hay do người nó yếu ông ấy với nó uống thế nào mà nó chết ông ấy chả có tiền làm ma cho nó . Thế là ông ấy gọi taxi vào ông thuê chở nó về quê trả cho mẹ nó
   Đi nửa đường thằng lái taxi nó phát hiện ra nó báo công an. thế là công an nó mới giữ ông mãnh người Việt mình lại . cũng may là nó khám nghiệm tử thi và kết luận chết do say rượu và điều quan trọng là với dân nghiện rượu thì bọn tây nó cũng chẳng quan trọng cho nên nó mới thả ông mãnh người Việt mình
   Bây giờ thỉnh thoảng ông ấy vẫn lên chợ chỗ bọn em bán rau, chả biết bán hét hay còn cứ khoảng 8h sáng có đậu phụ nóng bán là ông ấy làm một bìa đậu và ít gia vị đặt lên miếng bìa carton và 200 gram ngồi uống mấy thằng công an chợ nhìn thấy chỉ lắc đầu. Bọn em bên này mắng ông ấy rất nhiều lần mà ông ấy có chịu nghe đâu
   Nhìn hai thằng con lai tây của ông ấy nhiều lúc thấy tội nghiệp

 29. TC Bình says:

  Người dân tộc họ chẳng nghĩ sâu xa gì cho nhiều. Làm cách nào tiện lợi là họ làm. Người kinh thì trong vụ này nào là cần phải nhân đạo, ghê rợn, vệ sinh…, đều đúng cả.
  Tôi đã tham dự một đám ma người Chăm theo đạo Hồi. Tính chi phí thì cả đám ma chưa tốn hết triệu bạc, xem ra cũng có cái hay của họ.

  • phù sa says:

   Có lẽ bác nói đúng về suy nghĩ của người dân tộc nhưng tôi thấy bệnh viện để ng nhà chở xác về bằng cách bó chiếu trên xe máy như thế này thì quá bất nhân. Đành rằng muốn có xe chở về gd phải tự trả tiền nhưng ở đây là ng ta nghèo quá không thể thuê xe cơ mà. Tôi k thể hiểu mấy ô bà ở bệnh viện có còn tim không?

%d bloggers like this: