Giàu có, vô cảm và những số phận ở bên lề xã hội

Xác của anh David Colon để trên xe máy khi làm tang lễ. Ảnh: Internet.

Xác của anh David Colon để trên xe máy khi làm tang lễ. Ảnh: Internet.

Giáo sư Jeffrey Sachs, tác giả cuốn “The Price of Civilization – Cái giá của văn minh”, được tờ Time thừa nhận là một trong 100 người ảnh hưởng tới thế giới hai năm 2004 và 2005, kiến giải tại sao nước Mỹ đang có nhiều vấn đề.

Ông cho rằng, xã hội đồng cảm phải như phái Thiền sư của Á Đông, như Aristotle và Bụt đi trên đường và trải đức, phải biết phân chia tài sản giầu nghèo qua đóng thuế và có lòng trắc ẩn.

Tâm và tầm của giới thượng lưu gồm cả lãnh đạo quốc gia, chỉ có 5% dân số nhưng của cải chiếm tới 45% GDP, là rất quan trọng. Giới bình dân nhìn vào để học cách đồng cảm.

Giầu có mà vô cảm, kiếm tiền không cần biết hậu quả và chính quyền chỉ lo con số GDP không cần bền vững, quên đi sự công bằng về cơ hội, thì người nghèo bị vứt ra bên lề của xã hội có chiều hướng tăng.

Với người bình thường thì câu nói sau tỷ phú Bill Gates khá thú vị “”If you are born poor its not your mistake, But if you die poor its your mistake. Nếu bạn sinh ra mà nghèo thì không phải lỗi của bạn. Nhưng lúc bạn chết mà vẫn nghèo thì lỗi thuộc về bạn.”

Việt Nam có 90 triệu dân với 42 triệu xe máy. Nếu có ai muốn được chôn cùng cái Dream II như anh chàng ở Puerto Rico thì phải là vì chính họ di chúc muốn như thế.

Khi vẫn có những người vẫn ở bên lề của xã hội, thì có thể vẫn sẽ còn cảnh thi thể phải nằm vắt ngang trên yên xe, trong 1 chiếc chiếu cũ, trên hành trình cuối cùng, đau đớn của số phận.

Xem toàn bài trên SOHA.

302 Responses to Giàu có, vô cảm và những số phận ở bên lề xã hội

 1. Aubergine says:

  Tôi đi Thụy Sĩ tất cả 3 lần, mỗi lần khoảng 1 tuần – 10 ngày (muốn ở lâu hơn cũng không được vì . . . đắt quá). Lần đầu tiên tôi hết sức ấn tượng với phong cảnh hữu tình, phố xá an ninh và sạch sẽ.

  Đa số dân nhập cứ đến Thụy Sĩ rất giàu. Mấy tay đại gia Mỹ (do làm giàu phi pháp hoặc trốn thuế) thường thường điều đình với canton (khu) họ muốn đến: họ có thể đề nghị trả một số thuế hàng năm, thí dụ 2 triệu đô cho canton đó. Đối với đa số còm sĩ hang cua, đây là số tiền quá sức tưởng tượng, nhưng với mấy tay gian thương thì 2 triệu một năm chỉ bằng khoảng năm, mười đô.
  Marc Rich, một doanh nhân phố Wall từng mua dầu thô của Iran trong lúc nước này bị cấm vận nam 1979, để bán lại trong nước Mỹ với giá gấp đôi, và còn trốn thuế cả mấy trăm triệu đô.

  Khi tòa án Mỹ ra lệnh truy nã, thì ông ta đã cao chạy xa bay sang Thụy Sĩ. Chính lão này đã làm TT Clinton khốn khổ: nam 2001 nghe lời năn nỉ của vợ Marc Rich, Bill Clinton nhắm mắt ký giấy khoan hồng/tha tội cho Marc Rich. Khi chuyện này lên báo, cả nước (cộng hòa lẫn dân chủ) chửi Bill không kịp vuốt mặt.

  Tôi biết một cựu thuyền nhân VN đã từ bỏ quốc tịch Mỹ sang Thụy Sĩ vì ông ta (sau khi kiếm được trên dưới 1 tỉ đô) không muốn trả thuế cao (ít nhất 50%, và luật thuế ác độc của Mỹ buộc công dân Mỹ bất cứ ở đâu trên thế giới, cũng phải đóng thuế).

  Đừng hòng kiếm ra đại gia thích làm việc từ thiện như Bill Gates ở Thụy Sĩ.

  • TranVan says:

   Em rể tôi, gốc Thuỵ Sĩ 100%. Khi xưa lắm rồi, sang thăm Paris cho người SDF (homeless) 1 Francs cũng ghi sổ. Về đến nhà chia đôi bắt vợ trả 50%.

   Cũng may là em gái tôi hành nghề BS nên cũng không vất vả về vụ tiền bạc.

   TB : chỉ có tôi là số ….con rệp vì cô em đã đi du học theo kiểu tự túc do tôi tài trợ, 1 năm học tiếng Đức, 7 năm học nghề Y.

   • Văn Mùi says:

    Bác TranVan ạ, ở đâu cũng có người thích ” ghi sổ nợ” chi ly từng xu. Nếu là người dưng thì cũng thôi, kệ họ. Nhưng “dây” vào người nhà mình thì cũng khó chịu thật. Xin chia sẻ “tâm tư” của bác. Kính bác.

    • TranVan says:

     Khi xưa, thời còn khó khăn, Hải quan Vn bắt VK phải ghi sổ những chi tiêu trên tờ giấy ghi tiền ngoại mang vào. Mỗi hàng ghi phải có đóng dấu (triện) đỏ của cơ quan hay cửa hàng bán.

     Lúc đi ra họ kiểm lại. Phải đủ, thiếu là phiền to !

     Có lần tôi lơ đễnh , mất một tờ US$1.

     Lúc đi ra phi trường trở về Paris bị Anh hải quan, tuổi đáng con của mình , ăn nói hơi khó nghe, không đúng tiêu chuẩn cán bộ , bạn (hay đầy tớ ?) của dân : Anh ta cự nự, nói trống không “- Còn thiếu 1 US$, mua gì ở đâu ?.

     Tôi cười cười , gãi tai, bịA ra rằng : tôi đã cho Bác ăn mày. Chẳng lẽ lại bắt Bác ấy ký tên và đóng dấu? Anh cứ ghi thế, có tội vạ gì hay muốn phạt gì thì cứ gửi đến địa chỉ thường trú của tôi. Tôi ít khi nào đóng phạt nóng, mà Anh cũng thấy là tôi đã tiêu hết tiền mang vào rồi.

     Anh đi “xin ý kiến chỉ đạo” rồi cho qua nhưng ấm ức vẫn còn y nguyên trên khuôn mặt “hình sự” của Anh !

     Một cú ghi không thể nào quên được dù cho có bị bệnh lãng trí ?

    • Văn Mùi says:

     Kính bác TranVan,

     Nói chuyện giầu nghèo, đau khổ mãi cũng…sầu. Chia sẻ với nhau vài ký ức “nhân tình thế thái” cho dịu bớt chăng?

     Có lẽ về hiểu biết thì ai cũng nói được, rằng công việc của hải quan cửa khẩu là để bảo vệ chủ quyền, an ninh kinh tế quốc gia. Nhưng ít người nói đến thái độ, văn hoá ứng xử của người làm công việc hải quan là gián tiếp thể hiện trình độ văn minh của quốc gia đó. Nó như là loại “thuế gián thu” của của nhả nước ấy tác động đến người xuất nhập cảnh. Phần thuế “trực thu” tương đối rõ ràng, có ba-rem hẳn hoi, muốn hay không cũng phải chấp nhận. Phần còn lại là cung cách ứng xử của nhân viên trực tiếp giao dịch với khách hàng.

     Các nhân viên sân bay trực tiếp giao dịch với khách bay cũng vậy.

     Có lần tôi quá cánh Băng cốc (Thái lan), khi quay trở lại máy bay, các cô nhân viên ở đấy đòi xem hành lý xách tay. Thấy ít bánh nướng, bánh dẻo, tưởng họ không cho mang lên máy bay. Ai ngờ, các cô nhoẻn cười hỏi xin một chiếc làm kỷ niệm. Tôi tưởng họ đùa, nhưng khi đưa cho họ một cặp, họ vui mừng ra mặt, nom rất hồn nhiên và đáng yêu quá.

     Nét hồn nhiên ấy hao hao giống các cháu gái ở sân bay Nội bài (VN). Khi thấy hành lý xách tay của tôi “hình như” thừa cân, các cháu đòi cân lại và bảo phải nộp thêm cước quá cân, đâu như 700 ngàn thì phải (thời giá 1998, ước ~100 DM). Tôi lại phải quay ra bảo cô em gái đưa tiền. Khi nộp xong, các cháu không đưa hóa đơn thu, mặt cháu nào cũng hớn hở, đáng yêu lắm. Mấy chị em rúc rích cười. Nhìn thấy vẻ mặt “hạnh phúc” của các cháu mà tôi thấy xót xa quá. Ngần ấy tuổi đầu, mới tập tọng vào nghề mà đã “vui” như thế, sau này thành tinh, thành cáo thì khổ quá, các cháu ạ.

     Chẳng bù ở những phi trường châu Âu tôi qua, mọi việc nhẹ nhàng, êm thấm đến bất ngờ. Lại còn được hỏi, ngài có hài lòng trong những ngày qua ở nước chúng tôi không. Hơi có vẻ kiểu cách, xa lạ. Nó không “thân thương, gần gũi” như ở quê hương. Bỗng nhiên nhớ nhà quá. Kính bác.

    • PV-Nhân says:

     [URL=http://s1378.photobucket.com/user/dhungdo/media/IMG_0115_zpsc8ezdcgy.jpg.html][IMG]http://i1378.photobucket.com/albums/ah92/dhungdo/IMG_0115_zpsc8ezdcgy.jpg[/IMG][/URL]

  • TranVan says:

   Chuyện về nước TS thì cũng sêm sêm như chuyện về nước Vn : tôi có thể kể mãi cũng không hết.

   Vậy đấy mà không phải vậy vì tôi đã có rất nhiều dịp đến xứ này : thăm em gái, du lịch, mua sắm, và làm việc hợp tác, hai bên cùng lợi, với một hãng TS trong mấy chục năm, cho đến ngày tôi về hưu.

   Tóm tắt : xứ buồn, kỳ thị và không tình người. Cộng thêm : tiền, tiền và tiền !

   Họ quên mất rằng tiền cần (đủ) để sống chứ không nên sống vì tiền !

   • Aubergine says:

    Toi cung nghi nhu anh.
    Toi thich nguoi Phap hon (du che bai he thong Phap), nhung ho rat tinh cam va co van hoa.

    • TranVan says:

     Có lần gia đình tôi đi nghỉ hè tại TS, được hai vợ chồng cô em gái cho mượn một căn nhà (chalet) ở một làng nhỏ trên núi. Nhà bằng gỗ, mái cũng bằng gỗ. Gỗ cũng thuộc loại thường thường, gỗ thông của cây trong vùng. Nhà nọ gần với nhà kia, chắc đễ tránh bị gió lùa. Xe hơi phải để ở ngoài đầu làng. Trong làng ngày và đêm đều im lặng trừ khi có gió thổi lao xao qua những mái nhà.

     Thế mà suốt trong một tháng, tôi đã không biết hàng xóm là ai, chỉ thấy họ đứng thấp thoáng sau bức rèm cửa sổ.

     Tôi tò mò và thắc mắc , hoá ra hai vợ chồng của đứa em cũng không có giao thiệp với ai trong làng. TS là thế đấy.

    • Aubergine says:

     Vì vậy tôi thích sang Italie hoặc Pháp hơn, mặc dù dân Italien bừa bãi, phơi quần áo vô trật tự. Người Italie và Pháp (ngoài Paris) rất dễ thương và từ tế.

     Tôi cũng vái dân Suisse. Lạnh lùng và lý tài.

    • TranVan says:

     > Lạnh lùng

     Có lần tại thành phố Zurich tôi thấy một người homeless bị té ngã khi đẩy xe caddy của mình từ vỉa hè xuống đường để qua vỉa hè phía bên kia. Xe caddy chở quá nặng. Những lon bia và Coca lăn lóc tứ phương. Người bản xứ tiếp tục và thản nhiên băng qua đường, làm như không có chuyện gì.

   • PV-Nhân says:

    [URL=http://s1378.photobucket.com/user/dhungdo/media/IMG_0115_zpsc8ezdcgy.jpg.html][IMG]http://i1378.photobucket.com/albums/ah92/dhungdo/IMG_0115_zpsc8ezdcgy.jpg[/IMG][/URL]

 2. Dove says:

  Cuộc tập trận hải chiến Nga Trung đang bước vào giai đoạn cao điểm tại vùng biển tỉnh Quảng Đông, TQ. Mặc dù bị mấy cơn bão to đe dọa, nhưng cuối cùng thì tạm ổn. Trời thu trong vắt, biển thu êm đềm xanh ngăn ngắt.

  Ghi chú: Binh sĩ Nga – Trung xếp đội ngũ trước hai kỳ hạm nghe nhật lệnh (ảnh Xinghua)

  Nhục nhã thay nước Mỹ giàu có nhưng vô cảm trước biển Đông. Ông B. Obama chỉ tuyên bố được mỗi câu PCA có hiệu lực thi hành, rồi lẫn như chạch sai ông J. Kerry sang Arab Saudi bàn chuyện hỗ trở bất đồng chính kiến ôn hòa ép ông Assad phải ra đi.

  Còn Dove, tỉnh bơ làm “cây sậy suy nghĩ” và thỉnh thoảng mơ giấc mơ “Thụy sĩ phương Đông”. Đã nghĩ kỹ rồi, khả năng thành công vượt xa kỳ vọng mà Dove đã đặt vào ông D. Trump cách đây gần một năm.

  TQ và Nga càng hung hăng thì khả năng VN trung lập thành Thụy Sĩ Phương Đông càng lớn.

  • PV-Nhân says:

   * Kính bác Dove: Cái tình cảm bác dành cho Putin và TCB rất tha thiết. Tôi thiển nghĩ, Obama và cả chính quyền Mỹ cũng đành Botay.com. Không làm gì nổi vì Mỹ đang bận bầu cử. Chưa biết ai thắng ai- Trump & Hillary.
   Bác mơ VN sẽ là ” Thụy sĩ phương Đông”. Giữa VN và T-Sĩ hoàn toàn khác biệt. Cái T-Sĩ có, VN=0. Có cái VN có. T-Sĩ =0.
   Ví dụ:
   – T-Sĩ nổi tiếng Ngân Hàng. VN=0
   – T-Sĩ có đồng hồ Rolex. VN=0 (chưa làm nổi con vít). Nhưng đồng hồ T-Sĩ không bằng đồng hồ Liên Sô. Đó là chân lý…
   – T-Sĩ phong cảnh hữu tình, núi, rừng, hồ…Nhưng trăng T-Sĩ không tròn bằng trăng TQ. Lý Bạch có bài thơ Dưới trăng uống rượi một mình…Vì trăng TQ quá đẹp. Trăng T-Sĩ xấu quá nên chưa thấy có bài thơ nào khen trăng T-Sĩ.
   – T-Sĩ 500 năm không có chiến tranh. Trong khi VN, dưới sự lãnh đạo anh minh, tài tình đã thắng hai đế quôc lớn: Pháp và Mỹ. Riêng với Mỹ, chỉ duy nhất VN đánh thắng…Tài tình sáng tạo. Bao kẻ mơ làm người VN. Bù lại 10 triệu người VN chết, GDP/person chưa đến 2000USD. Trong khi T-Sĩ là 56,000 USD…
   * Xét cho cùng, T-Sĩ nên học tập VN.
   * Vạn tuế Putin. Bác Putin sống mãi trong sự nghiệp của…Chúng Ông!!!

  • LiemĐoan says:

   *Cây sậy nó rỗng tuếch từ gốc đến ngọn , làm gì có não mà biết suy nghĩ hở bác Dove .
   *Xem ra giấc mơ VN thành Thụy Sĩ Phương Đông còn khó hơn việc tiến đến XHCN của bác cả lú .
   *TC và Nga ngố tập trận ở biển Đông hăm dọa các nước ĐNÁ , các nước tiến bộ cảnh giác Trong khi đó ts Dove tỉnh bơ làm cây sậy (?) , buông lời chưởi Mỹ … Không biết ông ts này thuộc quốc tịch nào VN , LX hay TC …

 3. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Chào chị TM. Chúc mừng chị có chuyến du hành thú vị và quay về với Diễn đàn HC.
  Việc chị, chị Aubergine, các bác Chinook, PV Nhân, Tran Van, Hg, Lê, Mike, Thongreo, A.Phong, VVX, Cristopher Vu, Vu Khoa, Phonguyen…và nhiều bác khác thường xuyên tham gia diễn đàn HC là một điều hết sức thú vị.
  Diễn đàn trở nên phong phú, đa chiều hơn, sâu rộng hơn và không khí thảo luận cũng nhẹ nhàng, lịch sự hơn.
  Một điều hiếm thấy ở các diến đàn khác.
  “Sang quan sát Thụy sĩ để tìm hiểu cơ may VN có thể trở thành Thụy Sĩ phương Đông không thì thấy… hơi bị khó! Xứ sở Thụy sĩ đẹp như tranh với ao hồ đồi núi thơ mộng, cây cỏ xinh tươi, ra ngõ gặp hoa, từ khách sạn cửa hàng đến nhà dân” (lời chi TM).
  Tôi nghĩ rằng nhóm bạn bè của chị đã chọn được điểm tuyệt vời để hội ngộ. Ở một nơi như thế người ta dễ mở lòng và chân thật với nhau hơn.
  Người ta dễ dàng bỏ qua mọi tỵ hiềm, ganh ghét thành bại trong đường đời để không đặt cho nhau những câu hỏi có vẻ “móc mói khó nghe” điều thường thấy ở các buổi hội ngộ như vậy ở Việt Nam đặc biệt là Hà Nội (ở Sài Gòn có phần đỡ hơn).
  Xin lỗi chị vì 2 câu hỏi không đúng chỗ. Mong chị và các bác HC trả lời nếu có thể. Cám ơn rất nhiều.
  Thứ nhất là chị và những người bạn chị ở Thụy Sĩ và người dân Thụy Sĩ có ai mơ ước và tin rằng Thụy Sĩ sẽ là Việt Nam ở phương Tây không?
  Thứ hai là câu chuyện chính phủ Thụy Sĩ đề nghị trợ cấp đồng loạt mọi công dân Thụy Sĩ đồng loạt 2400 Euro/tháng nhưng họ đã từ chối.
  Có đúng thế không? Nếu đúng thế thì điều này nói lên rất nhiều. Trước hết đó là một xã hội bao gồm những con người tự trọng và những con người như vậy thì không bao giờ có thể vô cảm dù bị áp lục hoàn cảnh.
  Cám ơn chị TM. Chúc chị và các bác HC vui khỏe. H’Mong Kính.

  • Mười Tạ says:

   Toàn cụ hồi hưu thì tất nhiên lịch sự cao, lịch sự rồi. Chỉ mt là lịch sự thấp. 🙂

  • Mike says:

   Hehe, câu hỏi thứ nhất của cụ THM là “hỏi đểu”.

   Bác VA nói cụ khen ai người đó chết. Sao cụ không khen nước Nga ít phát. Khen Putin càng tốt.

   Chơi vậy thôi chứ tôi rất thích đọc còm của cụ, vì cái chiều sâu của suy nghĩ.

   • hugoluu says:

    Đây ! có người Đức mơ ước la người Việt Nam đây cụ Mike 🙂 :http://viet-bao.de/mo-uoc-la-nguoi-viet-nam-cua-mot-nguoi-duc-pham-tran-thinh-berlin/

    • thimai says:

     Một vài đứa bạn Tây của thimai đã từng đến Việt nam , nhắc tới Việt nam bằng những lời có cánh . Nghe họ kể về Việt nam , đôi khi thimai lại tự sướng như quê hương mình là xứ sở thiên đường .

     Nhưng cách làm báo này lại có vấn đề về mặt ngôn ngữ . Tờ Việt báo ( chắc là cho người Việt sống ở Đức ) , chỉ với 1 bài báo cực kỳ ngắn , với 2 lần dùng tiếng Đức thì cả 2 lần đều sai . Hãng hàng không Đức là Lufthansa được viết bằng Lufhansa. Luft có nghĩa là không khí
     , 1 từ cực kỳ đơn giản cả với người mới học tiếng Đức . Trường học Gymnasium được viết là Gumnasium , lặp lại 2 lần trong bài nên không thể đổ lỗi do người đánh máy.

     Với trình độ tiếng Đức của tác giả bài này thì thimai đảm bảo , sẽ chẳng hiểu ông bạn Tây kia có mơ ước gì đâu .

    • Văn Mùi says:

     Tôi cũng có đọc bài do bác hugoluu giới thiệu. Tôi thấy logic của bài hơi bị “khập khiễng”, cảm xúc “gượng gạo”. (Thành thật xin lỗi tác giả pham-tran-thinh-berlin).

    • PV-Nhân says:

     * thimai bị cái tội …chỉ nói đúng. Kính cụ hugoluo.

    • hugoluu says:

     Bác PV-Nhân nói đúng các còm sỹ Nữ bao giờ cũng tỉnh táo ,tinh tế hơn còm sỹ Nam ,
     Rất mong HC ngày càng nhiều còm sỹ phái đẹp !

    • Văn Mùi says:

     Chuyện bình thường mà các bác. Có ai huấn luyện “gà mái” để đi chọi nhau bao giờ?. Dù sao, “có nếp có tẻ” mới ra cuộc đời. Chỉ hơi tiếc các bác “gà trống” trong hang gáy đã to mà “chọi” nhau cũng khiếp, lúc hưu chiến lại mang hình các “mái” ra khoe khoang, làm ra vẻ ta đây “cứng cựa” lắm…cho nên, chị em khiếp, bỏ đi chỗ khác chơi hết rồi.

  • VA says:

   Tình hình giữa mắt bão cũng lặng êm bác Tâm ạ. VA tôi ko được lạc quan như bác, không khí êm đềm, nhất trí cao độ như họp chi bộ của Hang Cua dường báo hiệu sự suy thoái.
   Người VN cũng sẽ tự trọng nếu có đủ công ăn việc làm và lương vài nghìn Ơ, tôi tin như vậy vì đã có vài tấm gương đẹp trên báo chí dù lương họ chỉ vài nghìn VNđồng/ngày.
   Dù sao thì VN cũng ko thể nào thành Thụy sĩ PĐ được, vì VN có rừng vàng biển bạc và nhiều người đẹp như Ngọc Trinh đủ để khêu gợi lòng tham của TQ. Còn Thụy Sĩ có gì đâu ngoài dãy núi để trượt tuyết và vài cái hồ lạnh đến rụng chim.
   Chẳng ai cho VN trung lập cả.
   Thành thật xin lỗi bác Dove vì đã nghi ngờ giấc mơ đẹp của bác.

  • TM says:

   Cảm ơn anh TamHMong đã có lời hỏi thăm.

   Anh nói rất đúng, bạn bè gặp nhau ở một khung cảnh êm đềm thơ mộng, sau khi nhiều người đã nợ tang bồng trang trắng vỗ tay reo, nên giữ được không khí cởi mở và chân thật. Ngoài ra, không ai bảo ai, tất cả đều cùng tránh những đề tài “nhạy cảm”, chỉ ôn lại kỷ niệm xưa là chính.

   Cảm tưởng ban đầu và phiến diện của tôi trong một tuần lễ ngắn ngủi ở Thụy sĩ là đất nước này có vẻ không mang tính toàn cầu như các nước khác.

   Thụy sĩ nằm trong nội địa, không có đường biển để giương buồm chinh phục thế giới, chiếm đóng thuộc địa trong thế kỷ 19. Thụy sĩ cũng may mắn không can dự nhiều vào hai trận thế chiến nên it bị thiệt hại đổ nát và nền kinh tế tồn tại khá bền vững. (Hitler đã có dự án xâm chiếm Thụy sĩ nhưng không thực hiện được vì phải đối đầu với những áp lực quân sự nặng nề từ các mặt trận đồng minh.)

   Thụy sĩ mãi đến 2003 mới gia nhập Liên hiệp quốc, hiện nay vẫn không gia nhập Euro, và vẫn giữ đồng franc Suisse. Người Thụy sĩ có vẻ thuần chủng (trông giống nhau, không pha trộn, không có nhiều dân nhập cư như tại Đức & Pháp). Vì thế hỏi Thụy sĩ có muốn trở thành một VN phương Tây không thì chắc chắn là KHÔNG! Hỏi VN có muốn làm Thụy sĩ phương đông không và làm sao để thực hiện lại là một câu hỏi hỏi khác, để cụ Dove trả lời.

   Trong những lần bạn bè trò chuyện tôi có nghe đa số cử tri đã bác bỏ dự luật trợ cấp 2,400 franc Suisse cho những ai chưa kiếm được mức thu nhập này, nhưng không được nghe phân tích thấu đáo về vấn đề này.

   Đời sống ở Thụy sĩ rất đắt đỏ. Từ Đức bước qua biên giới sang Thụy sĩ là thấy giá cả tăng gấp đôi. Bạn tôi thuê một bà đến nhà lau dọn mỗi tuần một lần, trả 40 fr (= 40 USD) một giờ. Đó là thuê “chui”, chứ gọi các công ty dịch vụ thì phải trả 70 fr một giờ. (Kỹ sư ở Mỹ cũng lãnh từ $40 đến $70/giờ). Trợ cấp 2400 franc Suisse một tháng không đáng bao nhiêu và không đủ sống. Bà lau dọn nhà cho bạn tôi, cả hai vợ chồng về hưu, thuê apartment 1600 một tháng, tiền hưu hơi chật vật nên thỉnh thoảng ông chồng đến nhà bạn tôi dọn vườn, chặt cây, bà đến lau dọn hay cho mèo ăn mỗi lần vợ chồng bạn tôi đi du lịch xa. Hai vợ chồng gốc Ý, có thể trở về Ý có nhà cửa ở quê, hưởng bảo hiểm xã hội free, nhưng nghe nói bà muốn về nhưng ông vẫn thích sống ở Thụy sĩ. Ngược lại, bạn tôi mang tiền Thụy sĩ ra nước ngoài tiêu xài thì thoải mái, nên đi du lịch suốt quanh năm.

   • hugoluu says:

    “Thụy sĩ nằm trong nội địa, không có đường biển để giương buồm chinh phục thế giới, chiếm đóng thuộc địa trong thế kỷ 19. ”
    Nhưng dân Thụy Sĩ nổi tiếng là lính đánh thuê dũng cảm trong thế kỷ 19 (giống lính Hàn trước 1973 ở Nam VN thế ) . Ngày nay đội cận vệ cho đức Giáo Hoàng ở Vatican là người Thụy Sĩ .

    • Văn Mùi says:

     @bác hugoluu quý mến,

     Nhận định của bác về dân Thuỵ sĩ “nổi tiếng là lính đánh thuê dũng cảm trong thế kỷ19”, tôi chưa được đọc hay nghe ai nói bao giờ. Nếu có thể bác dẫn nguồn cho tôi cùng thưởng thức, thì hay quá.
     Tôi chỉ biết Thuỵ sĩ là nơi cung cấp Ngự lâm quân cho Giáo hoàng theo Thánh chỉ của Ngài. Nó có nguyên do, nhưng lâu ngày, tôi cũng quên mất rồi.
     Qua các tài liệu được đọc, tôi nhận xét là người Thuỵ sĩ rất khôn ngoan trong quan hệ đối ngoại, không a dua theo ai, đủ cứng cỏi để bảo vệ nền độc lập của mình nên không bị cái nạn “binh đao” khi các nước lớn xung quanh (Pháp, Đức, Nga…) lục xục đánh nhau, cuối cùng phải công nhận nền trung lập của Thuỵ sĩ trong thoả ước Westphalia 1848. Bản lĩnh ấy, có lẽ người Việt nam mình nên học tập.
     Thuỵ sĩ có nền công nghiệp chế tạo máy rất mạnh. Ngoài thương hiệu đồng hồ Thuỵ sĩ nổi tiếng thế giới, họ còn sản xuất xe tăng, thiết giáp phục vụ nội địa. Đầu máy xe lửa leo núi của Thuỵ sĩ được Pháp nhập về cho tuyến đường sắt lên Đà lạt, có đoạn đường ray làm răng cưa để leo núi. Kỳ vừa rồi, họ sang mua lại chiếc đầu máy này về phục chế để cho vào bảo tàng. Thế cũng thuận lý, “châu về Hợp phố”. Nếu còn để ở Việt nam, không khéo ra bãi tha ma sắt vụn mất thôi, vì “bài ca muôn thuở” của mình là…không có tiền, cơ chế bó buộc.
     Kính bác.

    • hugoluu says:

     Thợ làm đồng hồ giỏi ở Thụy Sĩ toàn là gốc Đức cả đó bác Văn Mùi,thời trung cổ lính đánh thuê Thụy sĩ có tiếng ở châu Âu , bác có thể tham khảo tạm ở đây :http://lichsuvn.net/forum/archive/index.php/t-40146.html .
     Chúc bác vui !

    • Vă Mùi says:

     Bác hugoluu quý mến,

     Xin cảm ơn chỉ dẫn của bác. Tôi đã đọc và biết thêm về phâm chất thông minh, dũng cảm của người Thuỵ sĩ. Ngay từ TK14, công nghệ sản xuất vũ khí lạnh của người Thuỵ sĩ đã là tiên tiến rồi. Kỹ thuật sản xuất và sử dụng kích 3 tác dụng (đâm, chặt, móc) và đánh chặn, phục kích nơi đường hẹp trên núi…cho thấy họ thiện chiến thật.
     Điều thú vị là cuối bài có liên hệ đến trận Tốt động thắng quân Minh cũng theo bài bản ấy, “dùng quân mai phục, lấy ít địch nhiều”.

     Bài đọc rất sảng khoái, chi tiết. Một lần nữa, xin cảm ơn bác.

  • chinook says:

   Thời gian gần đây, những buổi họp mặt của các “Cựu” đối với ca nhân chúng tôi hầu như không còn. Quỹ thời gian còn ít, sưc khỏe kém, khiến chúng tôi dành cho gia đình và người thân.

   Trước kia, những buổi họp mặt của chúng tôi cũng thuờng diễn ra trong không khí thân ái. Gặp lại nhau, ôn chuyện cũ , chia sẻ những thành tựu mới,và cùng nhau đóng góp để giúp những người bạn thiếu may mắn.

   Nói về về chuyện “làm từ thiện”. Những người ở Mĩ, nhờ mấy đợt “boom” về kinh tế , con cái đã ổn định nên tài sản có thể tiêu xài (disposable assets) tương đối khá. Thêm vào đó, thói quen chi tiêu tiết kiệm và tánh giúp đỡ người khác khiến nhiều người Mỹ gốc Việt có thể “làm từ thiện ” thoải mái , rộng rãi.

   Một vài hạn chế ảnh huởng đến cách “làm từ thiện của người Mỹ gốc Việt.

   – Sự thiếu liên tục , đứt quãng của các trường học khiến các cựu học sinh, sinh viên một trường không cảm thấy gắn bó với trường xưa và các người đi sau.

   – Tánh thiếu chuyên nghiệp của các tổ chức “từ thiện “VN, không có quy chế Non profit để được miễn thuế, để được biết hiệu quả của tiền mình đóng góp .

   – Người Việt chưa quen xử dụng sức mạnh của Cộng đồng. Rất nhiều hãng, xí nghiệp, công ty lớn có Matching fund , hãng cho số tiền ngang với nhân viên.

   Cách đây trên 10 năm, trong chương trình xây mới Wing Luke Asian Museum tại Seattle,WA số ngưòi Việt đóng góp $10.000 trở lên không phải là ít.

  • TranVan says:

   Bác nào còn mơ đến xứ Thuỵ Sĩ thì nên xem phim “Pain et Chocolat”.

   Phim này , lúc mới ra, đã bị chính phủ Thuỵ Sĩ cấm chiếu …. tại Thuỵ Sĩ.

   Ai nói hay tin xứ đó là thiên đường thì cứ tiếp tục. Tôi chỉ xin phép khe khẽ lắc đầu và nghĩ ngay đến đoạn văn bất hủ mà tôi nhớ mài mại như sau :

   ” Người đến trước, thất vọng ra về trước. Người đến sau, thất vọng ra vể sau !” (Linh Nghiệm)

   • Aubergine says:

    dong y voi anh TV. Se viet comments ve Thuy Si sau.

   • Aubergine says:

    Anh TV, toi xem phan dau co the doan cau chuyen ra sao. Too depressing. I can’t continue.
    I’m not a fan of Switzerland. I love France despite my harsh criticism against the French system.

 4. krok says:


  Cụ Cua đã từng nói đến một số vấn đề của FPT trong bài về ĐCB – không sai.
  Nhưng tôi dám cá là nếu giao cả chính phủ Việt Nam cho CEO FPT toàn quyền hành động bây giờ, mọi việc sẽ tốt hơn rất nhiều.
  Vì sao ư?:
  – Tri thức,
  – Văn hoá,
  – Tư duy lành mạnh

  • Aubergine says:

   Excellent.
   Nguoi lam show nay rat sang tao va thong minh.

  • VA says:

   Nước Mỹ từng chọn trao quyền TT cho tỷ phú Herbert Hoover năm 1929, kết quả là Great Depression – “Đại suy thoái” kéo dài hết thập niên 30. Nay cờ sắp đến tay tỷ phú Trump, ko biết sẽ thế nào.
   Nếu giao chính phủ cho tỷ phú FPT, hì hì, e rằng chỉ được 3 tháng. Kinh nghiệm chính trị ko dễ có được 1 sớm 1 chiều, nhưng nếu có thể thì nên thử, chắc tình hình sẽ ko tệ hơn bây giờ, vì bây giờ đã … maximum tệ.

 5. Mười Tạ says:

  E hèm, cụ tổng thống găng tơ Duterte, đến giờ này vẫn ko nghe lời ông Diệu: có ngu mới đuổi Mỹ. 🙂 Chuyện này là quan trọng, thế nhưng chưa có cụ nào gửi thư khuyên can cụ Duterte. Ngoài việc mong cụ ấy bị đảo chính.

  Thực ra, theo nguồn tin nghe lõm, dân Phi bất mãn Mỹ lắm. Là đồng minh của nhau lại để tq chiếm mấy hòn đảo ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Rồi lại tặng máy con tàu Hamilton chạy phun khói đen xì, tốn dầu ko chịu nỗi.

  Sâu xa hơn, người Phi hận Mỹ dành hết ưu tiên cho Nhật cất cánh và bỏ rơi họ. Việc đồng minh với Mỹ làm họ cảm giác mất hết chủ quyền. Có ông Phi sau khi phê phê nói rằng: đit me, chơi với tàu mất vài hòn còn hơn chơi với Mỹ mất hết. 🙂

  • VA says:

   Ngược lại mới đúng: Phi chơi với Mỹ mất vài hòn, còn chơi với Tàu khựa sẽ mất hết.
   Còn VN ta mới đau, chơi với cả 2 thằng nên trước mắt mất vài hòn, sau dần sẽ mất sạch. Nếu VA còn sống sót sẽ làm thuyền nhân sang thăm Mike.

  • Hùng says:

   E! Hèm nếu mà mấy ông dần Phi trách Mỹ bỏ rơi Phi dành hết cho Nhật để cất cánh là người thiếu suy nghĩ chỉ nghè lời đám Tham nhũng Phi thĩch đổ lỗi người khác .Tuy nhiên có cái đúng là Mỹ cho Phi mấy chiếc Tàu chạy xịt khói tè le là có thật , nhúng với Phi thì nhận hàng đó là thích hợp .
   Nước Nhật :Sau 1945 nhận biến trợ của Mỹ thì các quan chức Nhận viện trợ với tâm lý mặc cảm đi xin nên cố công tiết kiệm và xây dựng nước Nhật từ đống tro tàn , chi tiêu minh bạch và xem đi xin , vây là nỗi hổ thẹn
   Trái lại quan chức Phi xem được viện trợ , vây tiền Mỹ và các nước khác là thành tựu của nội các chính phủ Phi ,là thành tích đước xem như thế giới tín nhiệm và với tâm thức kẻ ngữa tay khòng biết nhục : Nứồc mình ,chính phủ mình có tín nhiện và đạt được thành tựu cao ,có giỏi người ta mới cho vây , Các quan chức Phi cho dân Phi uống thuốc An Thần và vô tư chi tiêu vô tội vạ tham nhũng khủng khiếp , ăn thuốc lú của Ferdinan Marcos và đám quan chức .Đám này tham nhũng bê tha kinh khủng .Dân Phi thay vì nhận ra lỗi lầm thì quay sang chửi Mỹ ủng hộ Marcos nên Marcos mới tham nhũng , đã ngu lại còn đổ lỗi cho thằng khác thì dân tộc Phi không bao giờ lớn nổi .
   Năm trước các nhân viên Nhật trong dự Án ODA nhật tại Việt Nam đã đáp trả khi 1 phóng viên Việt Nam đặt cầu hỏi cho rằng ODA Nhật làm cho VN bị mắc nợ và ODA có điều khoản buộc các còng trình phải do các công ty Nhật thực hiện nên gây ra tham nhũng tại Việt Nam .Họ các quan chức trả lời như tát nước vô mặt PV với 3 ý chính :
   1, Việt Nam nên tự làm cách nào để sử dụng, quản lý vốn ODA hiệu quả khòng bị thất thoát tham nhũng
   2, Lúc Nhật nhận viện trợ Mỹ thì nhân viên chính phủ Nhật xem đó là nỗi nhùc ,dè xẻn chi tiêu .
   3 , Cùng thời điếm Nhật cho Phi và Thai land vây tiền thì Thái khó khăn hơn Phi và vây nhiều hơn Phi ,nhúng sau 20 năm thì Phi vây nhiều hơn Thailand và kinh tế lại thua Thái .
   Như vậy vấn đề lụm bại là do chính phủ Phi và dân Phi tham lam thích nhận tiền nên cuối cùng nghèo đói và bị lợi dụng là đáng .
   Mỹ hay Liên Xô và Trung Quốc nó đều thực dụng là điều khỏi bàn cải , Tuy nhiên Mỹ nó ủng hộ thằng nào mà dân chúng còn bị lừa dối và nghe lời bọn chóp bu , nó chỉ lật khi nào dân chúng bất mãn hoặc đứng lên phản đối .Nó ủng hộ Huxen của Iraq và nó cũng lật Huxen khi lòng dân khòng còn ủng hộ , Suharto của Indonesia , Mubarak của Ai Cập, TT Diệm, TT Thiệu của VNCH , Pinoche của Chi Lê, Marcos của Phi …… Còn như Nhật , Thai ,Sing ,Hàn Quốc chả bao giờ nó lật được .
   Buồn cười là bọn tối ngày rỉ tai nhau bảo nó đếch tốt ,chỉ thích lật đổ và xặm lược cảc nước nhỏ còn Trung Quốc, Liên Xô tốt đẹp . 3 Thằng to này đều đại ca chuyên đi lật đổ thằng không nghe lời và nuôi dưỡng bọn chóp bu nghe lời nhưng , LX và TQ thì chỉ lật thằng nào khòng nghe lời dù cho dần chúng có phản đối .Đây là sự khác biệt nhau . Ngay cả chú Tiểu Bá cũng chơi chiêu này , Chú Pan Sovann cứng đầu không nghe lời thì lật ghế chú này liền và dựng lên chú Hunxen , nay chú Hunxen cứng cáp không còn nghe lời nên ra sức chửi chú là phản chủ , là con hoang là ăn cháo đá bát .Chứ lúc chú còn nghe lời ,mỗi khi chú Hunxen sang diện kiến mẩy anh Đại Bá ,Bình Giang Hồ … thì trên đường về đều ghé sang anh Tiểu Bá để báo cáo ( chuyện này kể cả mấy chú quan chũc đều biết và nhất là mấy chú Ban Tuyên Giáo đều nói công khai )
   Phi sau triều đại Marcos là Corazon Aquino bài Mỹ thân Hoa nên đuổi mẹ Mỹ cút khỏi các căn cứ quân sự trên đất Phi ( Quan Trọng nhất là Subic ) .Dù bà TT Corazon Aquino muốn Mỹ ở lại nhưng dần Phi ( Thượng Viện ,dân thường ,thương gia có liên quan đẽn Trung Quốc ) muốn tống Mỹ khỏi Subic , sau đó chuyển phần cảng Subic thành cảng dân sự để dânTàu Đại Lục vào đầu tư làm kinh tẽ . Tới đây thì Phi từ từ nhừ ra cám khi dây vào với con hủi con cháu Tàu Mao .
   TT Duterte chừi bới vun vít vổi ĐGH , BankiMoon., Obama vì thủa biết mấy người đó khòng thèm ra lệnh cho báo chí chửi lại , cũng không thể độc tài ra quyết định trả đũa kinh tế ,hay quân sự vì liên quan đẽn chiẽn lựồc quốc gia ,vì hiến pháp qui đinh hoăc chẽ tài , vì dư luận v,v.v.v. Đều này sẽ lấy lòng 1 bộ phận dân Phi ghét Phương Tây cho rằng TT Duterte anh hùng dám chửi tất tần tật .Thử xem Duterte dám đụng cọng lông Tạp Cạn Thùng không ? Dù đệ Tạp chiếm đảo ,cấm dần Phi đánh cá . Đụng tới họ Tạp ! Có ngay Hoàn Cầu dẫn đầu đám chửi bới chuýen nghiệp vác loa chử bới ,đào mồ Duterte khắp 365 ngày chưa chắc đã tha , tiếp theo đám thướng nhân đệ Tạp không mua khòng bán làm đám thương nhân Phi sống dở chết dở ( Anh Tạp bảo kê: nghe lời anh bọn mày lỗ tí tiền anh bù lại cái khác cho , chứ bọn Phi ngơp thở chết đuối ,nhú vậy mới yêu tổ quốc yêu đồng bào ,yêu dân tộc ), chưa kể đám Phi đang làm Osin , thướng nhân đang ở Tàu bị quần chúng tự pháp sỉ vã …..

 6. Văn Mùi says:

  Thưa các bác cùng Hang,

  Entry này, bác Tổng “om” hơi bị nhừ. Thấy bác TranVan tung bộ ảnh Đức, xem rất “khoái”, lại được bác Ngọ triệu đô đệm đàn “bài ca Đức”. Tức cảnh sinh tình, xin góp vui với các bác vài ý nghĩ vụn vặt về nước Đức.

  Kỳ hè đã qua, thằng cháu, con ông anh vợ về phép chơi thăm quê, dắt theo một thằng bạn học cùng lớp.

  Hỏi sao về “tréo ngoe” thế này. Đáp, cháu được thưởng vì tốt nghiệp Abitur (phổ thông 12 năm) về thành tích học tập. Ghê thế cơ à? Điểm tổng kết trung bình bao nhiêu? Dạ, 1,4. Điểm ấy thì làm được cái gì. Dạ, có thể xin vào được hầu hết trường Đại học nào mà mình muốn. Thế lớp cháu có nhiều đứa như cháu khòng? Dạ, nhiều. Nhiều là bao nhiêu. Dạ, khoảng 15/25 bạn. Có thằng Việt nam nào trong lớp của cháu không. Dạ có, hai bạn, một bạ gái, một bạn trai. Tình hình chúng nó thế nào? Dạ, tình hình gì ạ? À, điểm chúng nó ra sao? Dạ, các bạn ấy cũng đượ. Bạn trai tổng kết 1,7. Bạn gái 1,3. Thế cháu thua cả con gái à (khích)? Dạ, bạn ấy học chăm lắm.

  Thằng bạn “mũi lõ, tóc vàng” đi cùng thằng cháu chỉ ngồi nhe răng ra cười góp.

  Thế thằng này thế nào? Dạ, bạn thân của cháu. Biết rồi, nó có điểm ra sao? Dạ, bạn ấy tổng kết đạt 1,1. Gì cơ? Dạ, 1,1. Kinh thế cơ à. Thế nó định học cái gì, trường nào. Dạ, bạn ấy thích đi lính.
  Tôi sửng sốt quay sang nhìn thằng bạn nó. Sửng sốt hơn khi nghe nó trả lời: đúng ạ, bằng tiếng Việt “original” của tôi. Thì ra, nó học với thằng cháu tôi từ ngày mới vào lớp một. Thế cháu ước mơ gì về đời lính, tôi hỏi thằng “tây con”. Cháu thích làm lính hải quân. Bố mẹ cháu có biết ước mơ của cháu không? Có. Họ bảo sao? Họ không nói gì, họ tôn trọng ý muốn của cháu. Cháu 18 tuổi rồi mà.

  Hết chuyện. Có nghĩ thêm nữa cũng vậy thôi. Cuộc sống “hình như” đang vượt qua mình mất rồi.

  Kính các bác.

  • Mười Tạ says:

   Thiết bị ĐỨC, từ cái khoan Bosch đến cái cờ-lê cầm vào là mê. Tuy nhiên, mt cảm giác người Đức keo kiệt hơn người Anh, họ hầu như ko tip thêm tiền. 🙂

   Nước Đức khơi mào ww1 nhằm sắp xếp lại bàn cờ, họ thất bại. Ko cam chịu, họ tiếp tục ván thứ 2 (ww2) cũng thua nốt. Hình như kinh nghiệm ko có mấy giá trị. 🙂

   • VA says:

    Chắc là tại câu “Thất bại là mẹ thành công”
    WW3 nếu xẩy ra tất sẽ do Đức, Nhật hay Trung Quốc, hoặc giả do … Mười Tạ 😀

   • TM says:

    Các nước có tục lệ cho tip khác nhau.

    Hình như Mỹ cho hậu hỉ nhất, và hay cho nhất. Ăn tại nhà hàng thường cho từ 15% đến 20%, gặp khách sộp hay vừa thắng lớn tại sòng bài có thể cho nhiều hơn. Đi du lịch cũng hay tip tour guide, cuối năm hay tip hay tặng quà người bỏ báo, nhân viên bưu điện đưa thư, v.v.

    Khi tôi sang Âu châu các bạn ở đây tư vấn cho biết người ta không tip nhiều, bữa ăn 80-90 euros thì chỉ tip vài đồng, chứ tính theo kiểu Mỹ thì phải đến 15 đ.

    Ở Úc không cho tip, nên tên bạn đồng nghiệp người Úc sang Mỹ làm việc cứ nhăn nhó than phiền tục tip ở Mỹ là “rởm”. 🙂

    • Aubergine says:

     Chi TM, toi khong nho tip o Thuy Si ra sao, nhung cac nha hang ben Phap thuong tinh luon tien dich vu (service 20%). Co le vi vay ma nhung nguoi hau ban Phap noi tieng la khong lich su.

    • TM says:

     Chị Aubergine,

     Nhà hàng ở Pháp thì tính tiền đủ thứ, từ cái ghế ngồi đến dao nĩa mình dùng, bánh mi & salad không cho sẵn như ở Mỹ, món ăn nào cũng dọn tí ti, nuốt hai thìa là sạch đĩa. 🙂

     Chả bù bên Mỹ dọn bánh mì, chips, hay xà lách không tính tiền, ăn xong là đã no, rồi lại dọn ra mỗi phần ăn chính là một mâm, mỗi tô phở là một chậu, cái bánh bagel to bằng cái mặt mình. 🙂

     Có lẽ vì vậy mà phụ nữ Pháp nhỏ nhắn thanh lịch, còn phụ nữ Mỹ hay mắc bệnh béo phì. 🙂

    • TranVan says:

     Ăn ở bên này không phải ăn to, ăn cho no mà là ăn cho ngon, cho đẹp và nhất là cho thơm nhờ những mùi vị trộn với nhau.

     TB :Tôi có được xem hình một cháu trẻ từ Mỹ dẫn vợ qua Paris du lịch ẩm thực.
     Mỗi ngày một nhà hàng 3 stars Michelin ! Quá ngon, quá đẹp, quá lạ mà thơm, nhưng quá …. đắt !

     Họ chọn những quán ăn mà tôi chỉ dám đến khi được các hãng đối tác mời.

   • hugoluu says:

    Cậu Mười mà gặp khách hàng Israel (do thái) thì mới biết thế nào là keo kiệt , người Đức chỉ tính toán một chút chứ không keo kiệt .

  • TungDao says:

   Vy, năm nay con đứng vị trí thứ mấy ở lớp ( Vy, tên con gái tui). Dạ thứ 2. Ủa, ba nhớ năm ngoái con cũng đứng thứ 2. Con không thể đứng nhất lớp?. Không ạ, vì bạn ấy là nam. Đó không phải là ý thức hệ mà là quan điểm. Quan điểm có thể thay đổi, nhưng không thể áp đặt. Vậy là cháu nó cứ tà tà học cùng học bỗng. Còn một năm nữa, sẽ ra trường Kiến trúc.

  • Văn Mùi says:

   Quên không kể rõ cùng các bác, chuyến đi này của thằng cháu là “phần thưởng” của anh chị tôi dành cho cháu, chứ nhà trường không có phần thưởng nào, ngoài việc tặng mỗi cô cậu đỗ “tú tài” một bông hoa hồng to đẹp. Bữa tiệc liên hoan chia tay đời học sinh do tiền cha mẹ tự bỏ ra, tiệc búp-phê đơn giản, ai thích ăn gì lấy thứ đó.
   Cười suýt lồng ruột vì ông “tây ngố”, ngày sắp quay trở lại nước Đức, cu cậu khuân về một chiếc lồng bàn, bọc giấy cẩn thận lắm. Bảo mua nón về tặng bạn gái (cô bé người Việt học cùng lớp các cháu). Tôi quay ra trách cháu mình, sao cháu không giúp bạn ấy. Lại “chưng hửng” vì câu trả lời của ông cháu: cháu không biết, bạn ấy mua gì là quyền của bạn ấy. Hết.
   Thật không hiểu nổi lũ trẻ bây giờ. Kính các bác.

  • doan says:

   Báo Đức vừa đưa tin: theo dự đoán, năm 2016 nước Đức chắc chắn sẽ lại là vô địch thế giới về xuất siêu. Chưa bao giờ nước Đức xuất khẩu hàng hóa (ôtô, máy móc…) và các dịch vụ lại nhiều hơn nhập khẩu tới 310 tỷ USD (tức là vượt qua Trung Quốc, chênh lệch này của TQ là 260 tỷ USD).
   Đó cũng là điều đáng mừng cho người Đức cũng như những người nước ngoài sống ở Đức. Nước Đức giàu, nhưng theo tôi, dân họ phần lớn không vô cảm mà vẫn có trách nhiệm với thế giới.
   (Ở Đức, không có lính nghĩa vụ mà chỉ có lính chuyên nghiệp, ai giỏi sẽ được vào đại học, và trong quân đội có nghề nghiệp ổn định, có lương cao. Quân đội Đức là “Quân đội của Quốc hội” – “Parliamentary forces”, có thể gọi là quân đội của nhân dân. Mỗi lần NATO cần quân đội Đức ra nước ngoài công tác là mỗi lần QH Đức phải họp biểu quyết để ra quyết định, cho nên người lính Đức hoàn toàn yên tâm là không phải hy sinh vô nghiã ở nước ngoài).

  • hugoluu says:

   Chỗ tôi sinh sống bọn trai tây 18 tuổi tự tách khỏi bố mẹ ra thuê nhà ở riêng ( tất nhiên vẫn có cháu ở cùng bố mẹ ) .Nói chung bọn tây được đào tạo tự lập từ lúc mới đẻ ra đã không cho ngủ chung với mẹ rồi ,lớn lên công ăn việc làm ngoài xã hội có sẵn không phải chạy chọt mới được chỗ làm với đồng lương chết đói như ở VN , nên bố mẹ rất yên tâm khi con cái ra ở riêng .

 7. CD@3n says:

  – thưc chất là “khuân vác”, nhưng lại nói là “lượm lặt”, như “đúng qui trình” thì nói là “tình cảm thua nguyên tắc” ấy mà.., mời xem, cảm ơn cho hiện :
  ————————-
  “Cách phổ biến nhất là khách hàng tại các nước biết đến qua mạng internet, họ đã tìm đến đại sứ quán của Việt Nam ở các đất nước họ để hỏi thăm về tác giả của robot đặt hạt, xin số liên lạc để đặt mua. Người ở đại sứ quán Việt Nam tại các nước lại tìm cách kết nối về xã, xin địa chỉ, số điện thoại, thậm chí còn giúp phiên dịch để các giao dịch đặt hàng thành công ngay lập tức. Mỗi chiếc máy bán đi nước ngoài anh Hát bán với giá 2.500 USD.
  Còn ở trong nước, các khách hàng miền Nam, miền Trung đặt mua khá nhiều, thậm chí có người còn trực tiếp ra tận xưởng của nhà anh để mục sở thị cách làm việc của anh. Bây giờ, do có kinh nghiệm, anh đặt làm các bộ phận chế tạo robot đặt hạt tại các xưởng gia công, việc duy nhất của anh là lắp ráp nhưng với mỗi một robot, anh cũng mất đến 3 ngày mới lắp ráp xong.
  Anh chia sẻ, anh rất lo lắng chuyện có thể mất bí quyết, mất bản quyền dù anh đã đăng ký bảo hộ ở Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Đó là lý do mà với mỗi một chiếc robot được lắp ráp, anh đều kèm theo một bí quyết, để nếu ai đấy có ý định dỡ ra để tìm cách làm theo sẽ hỏng luôn. Ngay cả bản thân anh, nếu gỡ ra làm lại con robot cũng sẽ mất tác dụng, chỉ còn lại là một đống sắt vụn. Anh cũng muốn liên kết với một doanh nghiệp để sản xuất đại trà nhưng cũng vẫn lo lắng việc có thể mất công nghệ, bí quyết. “ (http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/doanh-nhan/327317/nong-dan-hai-duong-che-robot-israel-nga-mu-bai-phuc.html).
  ————————
  – kẻ “lượm lặt” này chỉ xin “kính để nghị” các ông “công bộc cổ cồn- trong phỏng máy lạnh”, có cách nào “cụ thê, đơn giản, chắc ăn” giúp cho những ‘kĩ sư chân đất” có thiên bẩm máy móc này không?, bởi đây không phải là cá bie5t, mà với VN, cứ cái gì “mới’ thỉ lập tức bị “ăn cắp” vô tội vạ, cái luật “sở hữu tri tuệ” chỉ ở trên giấy và tùy thuộc vào ‘giá trị quy ra thóc ” của phong bì mà thôi ! :mrgreen:

 8. CD@3n says:

  – chuyên “chạy” và ‘mua-ban” ở xứ Tầu :
  ———————-
  -“báo chí Trung Quốc đã đưa tin, kỳ họp lần thứ nhất HĐND tỉnh Liêu Ninh họp tháng 1/2013 bầu ra 102 đại biểu quốc hội đại diện cho tỉnh Liêu Ninh (94 đại biểu của tỉnh Liêu Ninh, 8 người do trung ương giới thiệu về ứng cử). 45 đại biểu (48%) đã dùng tiền và vàng để hối lộ cho các đại biểu nhằm mua phiếu. Tất cả 45 người này đã bị bãi bỏ tư cách.
  Trong 619 đại biểu dự kỳ họp và tham gia bỏ phiếu, có 523 người (tức 84%) xác định đã nhận tiền, vàng. Trong số này có 38/62 Ủy viên thường vụ HĐND tỉnh (trên 60%).
  Hiện nay Trung Quốc thực hiện chế độ “HĐND cấp dưới bầu cử đại biểu HĐND cấp trên”.
  (http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/327363/hdnd-tinh-te-liet-vi-hon-400-dai-bieu-an-hoi-lo.html).
  —————————-
  – hổi đeo khăn quàng đỏ, M luôn được anh chị phụ trách ‘dậy” rằng : LX, TQ là ngày “mai” của VN, thế bây giờ, thì thế “lào”,bác Dove ui…chỉ giùm cái, “cây sậy suy nghĩ- thụy sĩ phương động..” :mrgreen:

  • Dove says:

   Bây giờ VN về cơ bản đã là ngày mai của LX và TQ rồi, họ theo ta còn mệt mới kịp.

   Ví dụ, bà Châu Thị Thu Nga, nghề chính là lừa đảo nhà đất, nghề kiêm nhiệm là Đại biểu Quốc hội. Bà đã khai ra để có được nghề kiêm nhiệm bà đã phải chi 1,5 triệu USD.

   Các phóng viên đã trao đổi “bên lề” với Chủ nhiệm Văn phòng – Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ông này cho rằng:

   ‘Tôi nghĩ rằng bây giờ bà Nga đang cần khai về khoản tiền bị cáo buộc chiếm đoạt đi đâu rồi, chẳng lẽ bảo là vào túi hết, nên đành phải nghĩ ra chỗ để sử dụng tiền. Chứ còn thông tin đó làm gì có cơ sở, không có bất cứ một bằng chứng nào về khoản tiền này, lời khai này 30 tỷ rất nhiều, rải đi đâu hết chỗ này, cục tiền lớn thế thì ném đi đâu.’

   Rồi chốt lại:

   ‘Chỉ có một ý kiến nhưng xét thấy không có cơ sở.’

   Ý kiến của người có trách nhiệm là như thế, tuy nhiên Dove cho rằng về khoản chạy vào quốc hội thì Tàu ngố và Nga ngố chắc thua xa Việt gian.

   Dove thề là mình ko bịa. Nhưng nếu bác nào cần kiểm chứng thì xin mời vào trang web Cafef.vn mà xem. Dove cung cấp link công khai, minh bạch:

   http://cafef.vn/can-lam-ro-thong-tin-ba-nga-chay-tien-de-vao-quoc-hoi-20160908133954569.chn

 9. CD@3n says:

  – xin mời xem, cũng là “thư dãn” với văn hóa FPT, và hông biết, thứ “văn hóa” này có “thiếu tình Đ” hông nữa, cùng bắt đầu :

  (http://cafef.vn/ceo-fpt-len-tieng-sau-khi-bi-nhan-vien-che-nhac-dong-kich-mia-mai-giuc-ve-huu-20160919090943867.chn)
  ———————–
  “60 rổi, về đi…” dưng mà, “nội bộ còn nhiêu …chiên…ANH CHƯA THỂ VÈ, NHÉ, ..!” :mrgreen:

 10. CD@3n says:

  – lại “khuân” vể, lời GS Nguyễn minh Thuyết, xung quanh vụ ô.Trịnh xuân Thanh :
  ————————–
  – A : “Phải nói rằng, việc khởi tố vụ án, truy nã bị can hợp với lòng dân, nhưng cũng có ý kiến cho rằng việc thực hiện là quá chậm. Đặc biệt, dư luận thắc mắc là tại sao suốt mấy năm trời, từ khi xảy ra vụ cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng ở PVC mà ông chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh vẫn vô tư bay nhảy từ chức vụ này đến chức vụ khác như vậy?
  Còn với ông Vũ Đức Thuận, điều khiến người ta quan tâm bấy lâu nay là hành tung của nhân vật này rất bí mật, đến mức khi hỏi tới, ngay cả những người có trách nhiệm cũng không nói. Chẳng hạn khi nhà báo hỏi, sau một thời gian giữ chức Chánh Văn phòng ở Bộ Giao thông, ông Thuận đi đâu, Bộ Giao thông Vận tải lại “hồn nhiên” bảo … không biết.”
  – Q: Điều đó cho thấy công tác quản lý cán bộ còn lỏng lẻo?
  – A :Bình thường thì có thể gọi là lỏng lẻo, còn ở đây là nói dối quanh, không dám nói sự thật. Với một cán bộ tầm cỡ của cơ quan như thế, rõ ràng cơ quan phải biết ông ta “luân chuyển” đi đâu chứ! Chỉ một việc nhỏ cũng loanh quanh như thế, thử hỏi làm sao chống được tham nhũng?
  – (http://cafef.vn/chiec-o-nao-che-ong-trinh-xuan-thanh-20160919071626176.chn).
  —————————-
  “Chỉ một việc nhỏ cũng loanh quanh như thế, thử hỏi làm sao chống được tham nhũng?…dạ, thưa GS NMT, GS hỏi thế, biết Ai trả lởi ah?! 🙂

 11. krok says:

  A Nguyen Quang

  NGHI CAN LÀ AI?

  Ông Thanh bị cho là có tội vì làm thất thoát cả mấy ngàn tỷ ở doanh nghiệp. Ông Thanh bảo không phải ông gây ra? Vậy ai gây ra thất thoát?
  Theo tôi gây thất thoát lớn nhất là ông Tổng.
  Ông ta kiên định kinh tế nhà nước là chủ đạo, việc để cho các doanh nghiệp nhà nước đầu tư ngoài ngành, hoạt động đa ngành, sở hữu chéo, sắp xếp kẻ kém cỏi làm giám đốc … là những việc mà ông Tổng không thể không phải chịu trách nhiệm!

  Kết luận nghi can lớn nhất là đấy chứ đâu phải mấy con ruồi như ông Thanh ông Thuận hay sói #!

  • CD@3n says:

   Krok “chít” nhé,sao gọi a# là Sói, a# là SOÁI cơ mà ! lổi thẳng đánh máy? hay…dịch thuật ? kiêm điêm sâu sắc, rút …dây …kinh nghiêm nhé ! chấp hành ..! XD 😦

 12. CD@3n says:

  – xin được nói vể chuyện “gian lận trong thu phí BOT”,trong đó, có những “nhóm lợi ích” móc túi dân, dối trá với nhà nước, xin xem ( cảm ơn cho hiện) :
  ————————-
  – Ngày 15/9, ô. Nguyên Hồng Trường, phó bộ GTVT nói :“… việc quản lý doanh thu thu phí BOT là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình vận hành, khai thác dự án.
  Tuy nhiên, do chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định việc giám sát các hoạt động thu tại các trạm thu phí, nên công tác quản lý thu phí của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gặp những khó khăn.
  Mặt khác, cũng vì lý do này, các cơ quan được giao quản lý lại chưa đủ cơ sở để có biện pháp giám sát và giám sát được hoạt động thu phí của các dự án BOT. “ (http://viettimes.vn/phap-luat-chua-quy-dinh-giam-sat-nguon-thu-tai-cac-tram-thu-phi-76933.html).
  ———————
  -làm đến chức này, mà ô. chưa (hoặc không) đọc TT 159/TT -BTC ngãy 14-11-2013 “v/v hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý sử dụng phí sử dụng đường bô hoàn vốn đầu tư xây dựng công trinh” ( gọi là TT 159). Bởi tại các đi.8 (quàn lý sử dụng và hạch toán), đ. 10 ( tổ chức thực hiên), đ.11 (hiêu lực thi hành) của TT -159, BTC đã qui định khá đầy đủ, chặt chẽ, chi tiết những điêu mà ô.phó bộ “nêu ra” là hông đúng thực tế ; “do chưa có văn bản quy phạm pháp luật qui định việc giám sát các hoạt động thu tại các trạm thu phí..” ! Việc này, là sự “lười biếng”,hay “năng lực”, hay ‘động cơ nào khác..” ?, chỉ ô.Phó bộ mới có thể tự biết ! 😦

  • CD@3n says:

   – xin xem tiếp, cũng ô.NHT, trước đó, đã phát biểu gì :
   ————————-
   – Ngày 09/6,tại tọa đàm “minh bạch các DA BOT” do báo TP tổ chức, ô. Nguyễn hồng Trường, phó bộ GTVT nói : “Con số cụ thể bao nhiêu sẽ được công bố vào thời điểm kiểm tra. Không thể công bố quá chi tiết con số này” ( ghi chú : BOT Pháp vân-Cầu giẽ, chênh lệch giữa thu thật và báo cáo hơn 500 tr đ/ngày), và ô. noi tiếp : “Vừa rồi, nhân dân phản ánh, chúng tôi hoàn toàn đồng tình. Đang xây dựng phần mềm công khai tất cả các dự án BOT, được đăng tải lên cổng thông tin của Bộ. Biết được tổng mức dự án là bao nhiêu, thu phí như thế nào, công khai minh bạch, hồ sơ được lưu giữ suốt vài chục năm thực hiện dự án. Có thể kiểm tra bất cứ lúc nào…” (http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Khong-the-cong-bo-doanh-thu-BOT-Phap-Van–Cau-Gie-post168623.gd).
   ——————–
   – môt lần nữa, lời nhắn gửi tới Ô.NHT, hãy “gắng làm người tử tê” ngay khi sắp sửa “hạ cánh” ! :mrgreen:

   • VA says:

    Xin báo cáo ô CD là vợ anh Nông Răng Chắc đang thu tiền ở BOT Pháp vân-Cầu giẽ nhé. Phải thế nào thì mới có thế chứ

    • CD@3n says:

     tuyên bố “báo chí” của CD@ : “chưa nhận được báo cáo, khi nào có báo cáo, có cơ sở, sẽ cho xác minh, xử lý nghiêm, không có vùng …cấm..”, yên tâm chưa, bạn VA của tui, haha..đi bia cò lạc luộc đi, OK …?! :mrgreen:

 13. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Còm theo định hướng:
  Ngày xưa thỉnh thoảng đang cùng bạn bè chơi ngoài đường thì chúng tôi phải tránh, nhường đường cho những người vừa đi vừa chạy, gánh người nhà bị bệnh đi viện. Có khi còn nghe cả tiếng rên của người bệnh nằm trên cáng. Khi về nếu người nằm trên cáng còn sống thì họ vừa đi vừa nói chuyện vui vẻ. Ngược lại, trên cáng là một xác người được bó chiếu. Khi đó những bước chân của người khiêng cáng chậm, nặng nề hơn Họ bước đi trong im lặng, đau khổ. Còn nhỏ tuổi, chúng tôi chỉ biết tránh ra và vô tư đứng nhìn, chẳng hề có một cảm xúc gì!
  Nay đọc, nhìn những bài , ảnh về chiếc xe máy chở xác người thì lại có nhiều cảm xúc. Mặc dù người này được chở bằng xe máy chứ không phải là gánh nặng trên vai của người thân để về nhà như hỉnh ảnh mà tuổi thơ xưa tôi đã chứng kiến.
  Cũng như bao người, tôi xúc động, thương cho số phận của một kiếp người nằm trên xe và gia cảnh của gia đình. Cầu mong cho họ vượt được nỗi mất mát đau đớn này và…làm ăn thu được nhiều tiền hơn. Cũng chỉ biết vậy thôi.

  Tuy nhiên tôi có một số suy nghĩ, có thể không giống với nhiều người:
  Hình ảnh xác người nằm trên xe máy đã được đăng đương nhiên gây xúc động. Không cần phải nói thêm nữa. Tuy nhiên nếu hình ảnh là một đoàn xe máy cùng đi theo chiếc xe này có lẽ phản ứng cả mọi người sẽ khác. Có thể nói, với tôi thì chỉ làm sự rung động về một cái chết của một đồng loại không quen biết. Như vậy tôi có vô cảm không?

  Có nhiều người chỉ trích bệnh viện không cho xe chở người ta về. Vậy thì câu hỏi đặt ra: tiền đâu, chế độ, quy định nào? Chị Tiến đang thiếu tiền BHYT, anh Phúc hói cũng đang thiếu tiền cho Chính phủ của anh, anh đang nợ đầm đìa thì làm sao có khoản kinh phí cho việc này cấp cho các BV. Phải chấp nhận. Chấp nhận thực tế trong lúc có đại gia Thái Bình đang xây lăng mộ hành chục tỷ( có người nói là hàng trăm ?) cho mình đồng thời cũng chấp nhận, coi là chuyện bình thường đối với hình ảnh của người nghèo chết không đủ tiền thuê ô tô chở xác người thân về. Con gà có cuộc sống của con gà con phượng hoàng có cuộc sống của phượng hoàng, tự nhiên, xã hội đã xếp đặt như vậy rồi.

  Nhưng, khi đọc về những lời của gia đình về việc này tôi lại kính trọng họ. Dù nghèo nhưng họ BIẾT, họ đã hành xử rất đúng phù hợp thân phận của mình nhưng với nhân cách không thể xem thường, thậm chí còn hơn những kẻ có xe đưa xe đón. Đó là sự khác biệt.

  • TungDao says:

   “Người biết phẫn nộ, biết trăn trở chính là người tạo ra động lực thay đổi xã hội, làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn”._GS Ngô bảo Châu.
   “Phải xây dựng văn hóa khinh bỉ kẻ tham nhũng”_Đinh thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
   TD dẫn chứng 2 câu nói của 2 tầng lớp tinh hoa của dân tộc để nhìn nhận về sự tử tế và vô cảm.
   Người tử tế phải biết phẫn nộ, biết trăn trở, còn người vô cảm là người luôn đi dạy người khác về một chuyện rỗng tếch.
   Tộc người Giao Chỉ là một tộc người man-di như bọn Đại Hán thường gọi. Với chiều dài lịch sử trên 2.500 năm mở nước và thoát Trung, người Giao Chỉ vẫn dạy nhau : Thương người như thể thương thân, Bầu ơi thương lấy bí cùng…Đó là văn hóa truyền thống về con người với con người của dân Giao Chỉ mà sau này gọi là người Kinh, người Việt.
   Khi nói đến phận người, người ta thường phải gắn liền với giai cấp, tầng lớp. Tính giai cấp luôn tồn tại trong một cộng đồng người và cũng là động lực thay đổi xã hội. Quyền lực của Chuyên chính vô sản cố gắng xóa nhòa tính giai cấp nhưng lại gây ra một hệ quả tất yếu là hình thành tầng lớp thống trị và tầng lớp bị trị. Sự vô cảm bắt đầu từ đây.
   Chết là hết. Có bó chiếu hay không với họ, cũng xong một kiếp người nhưng với người sống, với tầng lớp bị trị gần 70% dân số sẽ nghĩ gì về tương lai của mình, về phận người hôm nay và ngày mai?.
   Để làm người tử tế thì khó quá. Biết phẫn nộ và biết trăn trở nhưng ai cho phép?. Biết xong cũng không biết phải làm gì?. Loay hoay nhìn lại thì lại cuối đời. Lại bó chiếu và lại chấm hết.

 14. CD@3n says:

  – xin được “khuân+ vác” – để cho con em “chúng ta” có thê sử dụng được tiếng Anh :
  ————————-
  “Để thúc đẩy mục tiêu thạo ngoại ngữ cho thanh niên Việt Nam, một đề án lớn với kinh phí 9.378 tỷ đồng đang được rốt ráo điều chỉnh. Trong các năm từ 2011 – 2015, số tiền đã chi là hơn 3.829 tỷ đồng (gồm 2.198 tỷ đồng được cấp từ ngân sách trung ương và 1.631 tỷ đồng từ nguồn đối ứng của địa phương).”
  “Cho đến năm 2015, tỷ lệ học sinh phổ thông theo học chương trình tiếng Anh 10 năm mới đạt 23,6% (tiểu học đạt 53,3%, THCS đạt 10,2% và THPT chỉ đạt 1,3%).

  Kết quả “đội sổ” của môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016 cũng là một tham chiếu (điểm trung bình cả nước là 3.43; có 84% thí sinh đạt điểm dưới trung bình).”
  (http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/327411/de-an-hon-9-000-ty-con-toi-hoc-vay-co-dung-duoc-ngoai-ngu-khong.html).
  ————————-
  – thực hiên bất cứ việc gì, cũng cần điểu kiên “Đầu tiên” ( tiền đâu?), nhưng xin các quý vị ngồi ở bô Học, và các sở Học…đừng lấy DA ra mà “son phết”, che đẩy cho cái “tim đen” của mình như hệt : : “Con Sâu Gậm Tiền” ! :mrgreen:

 15. TM says:

  Xin chào tái ngộ các cụ, các bác Hang Cua!

  TM tạm vắng 2 tuần để đi học vài sàng khôn ở trời Âu và hội ngộ các bạn nữ sinh trung học ngày xưa.

  Chỉ quá cảnh tại phi trường Charles De Gaulle chứ không thăm viếng xứ La Vache Qui Rit nhiều ngày như lần trước.

  Đến xứ sở cụ Mác nhưng không đi thăm cụ mà đến viếng bức tường Bá linh, nghe kể lại những tình tiết sống động của lịch sử cách đây không lâu. Đến chụp hình tại cổng thành Brandenburg, quốc hội liên bang và dinh thủ tướng nơi bà Merkel làm việc. Phục cho người Đức đã biết khép lại quá khứ để cùng xây dựng đất nước, tạo kinh tế đủ mạnh để cưu mang các sắc dân khác. Thấy các cửa hàng ăn uống do người Việt làm chủ xuất hiện đầy dẫy tại các shopping mall, nhà ga, v.v.
  Bạn ở Frankfurt làm chủ một nhà hàng thanh lịch, khác quan là người Đức đêm naò cũng vào đầy nhà hàng.

  Sang quan sát Thụy sĩ để tìm hiểu cơ may VN có thể trở thành Thụy sĩ phương Đông không thì thấy… hơi bị khó! Xứ sở Thụy sĩ đẹp như tranh với ao hồ đồi núi thơ mộng, cây cỏ xinh tươi, ra ngõ gặp hoa, từ khách sạn cửa hàng đến nhà dân. Chăn nuôi vẫn giữa truyền thống hữu cơ (organic) ngày xưa, mùa hè đưa bò lên ăn cỏ trên núi cao, cuối hè rước các anh chị về đồng bằng nuôi bằng rơm rạ. Nông dân mặc lễ phục truyền thống, cười rạng rỡ rước các cụ bò đeo hoa lủng lẳng trên đầu, còn các cụ bò phải đội hoa trên đầu thì mặt “ngầu” một cục, ý rằng chúng mày biến bà thành trò hề đấy à, đã đeo chuông to đùng nặng máy kí lô còn phải kết hoa rởm trên đầu. Bò gửi lên núi thì có nông dân trên núi chăm lo, vắt sữa được bao nhiêu ghi sổ từng con, chế tạo fromage ngay trên núi, đến cuối mùa đưa bò về đồng bằng thì giao luôn các bánh phó mát to đùng, cân ra chia theo số lượng sữa từng chi bò đã cung cấp.

  Các bạn trao đổi những kinh nghiệm sống từ ngày rời xa mái trường xưa. Thầm lặng quan sát bạn mình sau nhiều thập kỷ cách xa cũng là một điều thú vị.

  Bạn ở Mỹ thì đã quen tự lực cánh sinh, không có chàng đi theo vẫn tự mình khuân vác, đọc bản đồ đi lại, tự động hỏi đường khi đến từng địa phương. Bạn ở VN thiếu vắng chàng thì phải dùng bạn ở Mỹ làm tà lọt khuân vác vì chân yếu tay mềm, thậm chí mở nắp chai nước uống cũng không làm được.

  Bạn ở Đức sống rất khoa học, đặt chương trình đâu ra đó, nhà cửa gọn ghẽ ngăn nắp, không thấy một món gì thừa trong bếp, lấy gi ra dùng là cất lại đúng chỗ ngay tức khắc. Bạn cho biết có thể tiếp khách đến sáng thứ tư nên mình mua vé xe lửa cuốn gói buổi sáng, sau mới biết tiễn khách ra ga rồi là ông bà lái xe 8 tiếng lên Đan mạch du lịch 3 tuần. Chương trình sao mà sít sao đến vậy.

  Bạn ở Thụy sĩ chu đáo nhưng réglo, thấy gì không đúng là “sạt cà rây” ngay mặt chẳng nể nang, nhưng bù lại săn sóc thân tình. Tiền bạc mọi người sòng phẳng, không có kiểu giành nhau chí chóa trả tiền, cũng không có cảnh để người khác chi cho mình.

  Bạn VN vẫn mang tính đề cao cảnh giác. Vào cabin cạnh bờ hồ nghỉ đêm thì xếp hai ghế chận cửa, một cái đứng, cái kia nằm ngang bên trên, trên mặt lại để …tấm thớt, kẻ gian có đầy cửa ra là hệ thống báo động kêu loẻng xoẻng ngay. Chìa khóa đút trong ống khóa để buổi tối khóa, buổi sáng mở, thì bạn bảo kẻ gian có thể đập mạnh vào cửa cho rơi xuống đất rồi lây que khều ra, nên rút ra treo vào bên trong. OK!

  Nhớ lời còm của bạn Mike cách đây ít lâu rằng người Việt nước ngoài bây giờ có tiền dư dả thích đi nước ngoài du lịch hơn là về VN. Đúng vậy, các bạn kể chuyẹn du lịch safari ở châu Phi, đi các xứ châu Mỹ La tinh, v.v. Mong rằng du lịch VN sẽ trở nên thu hút quyến rũ hơn với những khách có ví to cộm.

  Về lại Hang thấy không khí vẫn rộn ràng rôm rả như xưa, lấy làm mừng là mình đã tịnh khẩu hai tuần nay để tránh khẩu nghiệp. Ở nhà lại theo thói quen ném đá và phản biện cụ Dove thì lại mang tội. Cụ vẫn được các còm sĩ âu yếm chăm sóc tận tình mà!

  • phó thôn says:

   Bớ Cụ Dove!
   Cụ thấy thế nào? Đừng nhìn ra như chị út tịt nghe
   “Bạn ở Mỹ thì đã quen tự lực cánh sinh, không có chàng đi theo vẫn tự mình khuân vác, đọc bản đồ đi lại, tự động hỏi đường khi đến từng địa phương. Bạn ở VN thiếu vắng chàng thì phải dùng bạn ở Mỹ làm tà lọt khuân vác vì chân yếu tay mềm, thậm chí mở nắp chai nước uống cũng không làm được.” “Bạn VN vẫn mang tính đề cao cảnh giác. Vào cabin cạnh bờ hồ nghỉ đêm thì xếp hai ghế chận cửa, một cái đứng, cái kia nằm ngang bên trên, trên mặt lại để …tấm thớt, kẻ gian có đầy cửa ra là hệ thống báo động kêu loẻng xoẻng ngay. ” Chờ Cụ

   • Dove says:

    Sáng hôm nay, ông anh Vũ Công Lập, cùng phố Hàng Chuối ngày nào, lên TV Cà Phê sáng tán vung lên về những điều quan trọng trong cuộc sống. Hóa ra cụ ấy cũng nói được một ý quan trọng: cái gì mà cuộc sống cần thì nó là quan trọng.

    Nhiều điều quan trọng bức thiết đối với dân VN thì đối với dân xứ sở khác đã lùi rất sâu vào tiềm thức rồi. Nhưng chẳng có gì đáng băn khoăn vì các cụ đã dạy: Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài!

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng chị TM trở lại hang Cua và mừng chuyến đi như ý. Có lẽ chị nên viết 2 tuần ở trời Âu như Tổng Cua viết 1 ngày ở Paris ấy.

   Chờ bài của chị.

   • PV-Nhân says:

    * Đề nghị chị TM ” kể chuyện đường xa” hoặc vừa đi đường vừa kể chuyện…sẽ rất hứng thú…

    • TC Bình says:

     Xin bác PV-Nhân đấy.
     Để chị TM kể kiểu gì cũng được nhưng chớ…”vừa đi đường vừa kể chuyện”. Hang Cua đã…lắm ngáo, thêm ngáo TM nữa thì rối chuyện. 🙂

    • krok says:

     Matxcova

    • taolao says:

     Gởi Vangta. Nhà ở VN kiên cố như vậy mà mấy anh đạo chích viếng thăm đều đều. Không khóa vòng trong , vòng ngoài có mà yên được à. Người ta vẫn biết lỡ cháy nhà thì khốn, nhưng bà hỏa thì lâu lâu mới đến, còn đạo chích thì dài dài. Biết mà, khổ lắm.

    • Hiệu Minh says:

     Không hiểu sao nhìn những cao ốc phía sau nhưng tòa nhà cổ kính, nó phá hết kiến trúc Moscow, chợt nghĩ đến lớp Oligarch giầu có nhưng vẫn không vượt ra được kiểu Nga ngố.

     Có tiền và có học cách nhau khá xa.

    • krok says:

     Trông cảnh này nhớ tới hồ Hoàn Kiếm Hà Nội cũng đang bị các nhà cao tầng biến thành ao làng.

    • Việt says:

     [img]http://i.imgur.com/W8bLhPn.jpg[/img]

     Tôi đưa hình này lên để bác Tổng thấy là khu nhà cao từng kia không ở gần kremli .

    • Việt says:

    • krok says:

     Cám ơn bác Việt đã có ảnh, quả thực là hai khu này không gần, nhưng cũng không đủ xa. Matxcova rộng lớn vậy đáng ra phải tách hẳn chúng ra.

    • Việt says:

     Nhiều khi nhìn thấy vậy , nghĩ vậy nhưng sự thậy không phải vậy . Khu nhà này cách xa kremli tới gần 5km.

    • Việt says:

     [img]http://i.imgur.com/1r5DbRg.jpg[/img]

    • Việt says:

     Moscow City

  • vangta says:

   Nghĩ mà nản với người bạn ở VN của bác TM ,bỏ chìa ra khỏi ổ khoá cho an toàn ?nếu cháy nhà thì làm sao kịp tìm chìa khoá hả trời ?
   Tôi đi làm ở nhà máy cứu hoả phải kiểm tra liên tục chỗ của ra vào các phân xưởng để mở ra ngoài luôn ko bao giờ khoá ở bên trong cứ thế mở ra ngay ,bên ngoài thì ko thể mở vào được .Các đường đi ko được để các vật cản trở lối đi khó cho khi bị cháy ko chạy được nhanh .Các của ra vào từ kantine ,văn phòng chỉ làm một bề tức phải đẩy ra bên trong ,còn bên ngoài ko thể đẩy vào được …
   Chính vì được trang bị như thế này khi đi đâu vào các của hàng tôi đều xem nếu có cháy thì phải chạy như thế nào ?nếu những của hàng mà cảm thấy khó có lối thoát tôi thường ra ngay .Còn về VN thì thôi rồi lượm ơi !Nhà ở VN kiên cố hơn nhà tù của HL .Tất cả các nhà đều có song sắt ,hay gỗ cứng như đá (tiếng HL gội gỗ cứng như đá)thì nếu nhà bị cháy chạy đi đâu hả ?
   Khi về nhà tôi ko cho người nhà khoá của lúc cả nhà đi ngủ ,mà chỉ cần cài của là đủ .
   Đằng sau khoá ,đằng trước khoá ,nếu xảy ra cháy nha còn đủ thời gian tìm chìa khoá sao ?Tưởng là lo vớ vẩn hoá ra ở TP gia đình ôi sống đã xảy ra cháy nhà với một kín mít ,khoá kiên cố và suýt nữa thì cả nhà bị thiêu sống hết .May anh hàng xóm có xe xúc phá tan của nhà mới thoát chết thiêu !

  • TranVan says:

   Berlin :

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Con trai tôi đang học ở Anh, trong lớp không có người Việt. Cháu tâm sự về bạn trong lớp: “bọn Đức cái gì cũng biết, chúng nó hơn mình bố ạ. Bọn Trung Quốc thì đông, tiền nhiều đa phần là học dốt, lười học, chúng sang đây để tiêu tiền mà bố”. Thấy chị TM ca ngợi bạn Tây của chị, lại nhớ đến những lời nhận xét của con trai về bạn học Tây và TQ. Còm ra thêm để các cụ tham khảo.

  • Dove says:

   Chào chị TM, thế rồi chị đã về.

   Đã hơn 1 tháng, Dove đã cai tiệt ko nói gì đến cáy sĩ, hang Cắc Cớ và váy bà Loretta Sanchez. Đó là nhờ các chị TM và Aubergine khuyên nhủ. Chứ như lão Hồ Thơm1 nhảy ra bớ bớ ..thì đừng hòng nhé.

   Vậy, nếu các nữ còm sĩ Hang Cua quan tâm âu yếm Dove thì để trong lòng là đủ. Nếu hơn….E hèm!!! Điều quan trọng nhất mà các chị cần ghi nhớ, đó là đừng bao giờ bắt ốc sên bỏ lên ngực. Ốc sên tiết ra nhớt độc, gây viêm da rất khó chữa.

  • Mười Tạ says:

   Mt đã tìm thấy kiểu sinh hoạt phương Tây tiêu biểu: cày hết sức rồi bạn sẽ có những kỳ nghĩ dài. Tuy nhiên, dù bao kỷ niệm chưa nói hết, dù bạn đã vượt đại dương đến thăm thì chúng ta phải chia tay thôi, kế hoạch đi Hà Lan đã lên rồi.

   “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”, nhờ vậy mà loài người tồn tại đến giờ trong khi loài khủng long mạnh mẽ hơn nhiều đã tuyệt diệt.

  • Mike says:

   Đang chờ “Tếu Mèn (TM) phiêu lưu ký” đây.

  • Dove says:

   Có lẽ là tin vịt nên Dove ko tin. Vĩnh An và TKO sẵn sàng làm chứng.

  • Hiệu Minh says:

   Nhà lão Dove gần Nguyên Hồng đấy, thử sang mua một con vịt xem sao. Nhưng nước mắm thì đảm bảo 100%, thay nước hoa được cơ mà.

   • Dove says:

    Được, lão Dove sẽ mò sang. Nhưng nước mắm mà thay nước hoa được thì Dove ko dùng. Các cụ đã dạy: như nước mắm thối chấm lòng lợn thiu.

 16. CD@3n says:

  – ở một tỉnh mãi tây nam bộ ( có cả rửng cây cổ thụ trong lòng thành phố), “lùm xùm” chuyên nữ cấp dưới với lãnh đạo cao nhất tỉnh, thậm chi khi đã ‘vể nghỉ”, xây nhà hàng vật vã “15 tỷ” tại một tỉnh khác, mới biết vẫn còn “lùm xủm” tới cả “thế hệ kế tiếp” cao nhất của tỉnh này..! và ở phía bắc, cũng có chuyện “same same” với lãnh đạo một tỉnh bổ nhiêm tới 8 PGĐ sở, chẳng những “đúng qui trình”, mà còn hướng tới “tương lai”, khi tách thành 2,thậm chí là 3 tỉnh, vẫn “dư cán bộ..” ! lởi răn dậy của các cụ xưa : “văn chương chữ nghĩa bể bể/ thần L.. ám ảnh thì mê mẩn đởi” cấm có sai tý tẹo nào ! :mrgreen:
  – và lại câu chuyện mà Krok đã có nói tới, xin nói thêm, tác giả bài viết là nhà báo kỳ cựu Xuân 3 (X3) của tở Tiên phong. Trước đây, X3 viết về anh 3X, hay a#.. .những nhân vật hiên ra dưới văn phong của X3 cứ “đẹp như trong mơ” ! bài viết đê câp đến 1 chi tiết, nhỏ- đắt giá- đó là khoản tiên nửa tỷ đổng mà cty con của PVC(PVX-ME) đã “lót tay” đê làm lễ “thương thọ” cho nhân vật trong bài viết..!Khi ngồi trên khán đài xem 1 trân bóng, bạn luôn có tình cảm “yêu-ghét” rõ ràng cho 2 đội thi đấu trong sân. Tiếc thay, đóng vai “khán giả” trong chuyện này, có “bói” cũng hông ra tình cảm “yêu” !..cuộc đấu vẫn diễn ra, mức độ tấn công và phản công cứ tăng dần, thậm chí “đá bóng mà hông phải là bóng đá, đá bóng mà hông có bóng- toàn ..người” ! Những “giây phút này”, mới cảm thấy “thấm thía” cái gọi là luật “Nhân-Quả”…!
  – Hà tĩnh đang “khốn khó” đủ điểu, thì chợ Hà tĩnh lại vừa “cháy rụi”, tiêu thương than khóc ròng nhìn “mổ hôi nước mắt ” đã hóa thành đống tro tàn, sau quảng thời gian “chở đợi” đến mỏi mắt, bất lực trước khi xe chữa lửa tới nơi..! “chúng ta’ luôn có những cuộc ‘diễn tập PCCC” rất “thành công”, và ở chiêu ngược lại, đám cháy, đa phần, chỉ được “dập tắt” sau khi bà Hỏa đã ‘liếm hết” những gì cẩn “phải liếm” ! ( và tại HN, thời điêm này, đám cháy lớn đang hoành hoành tại khu nhà xóm thợ ở Tân Mai..!) :mrgreen:
  – một ngày CN lại sắp qua, những người nghèo khó, phải đi bán vé số dạo, và nhưng ngưởi dân- đa phẩn nghèo- nặn túi để mua vé số, mong sự “may mắn đổi đởi” khi kết quả quay số vào lúc chiểu tối…hình ảnh chị Dậu “bán con, bán cả chó” , đầu đội cả một bầu trời đen, lầm lũi bước đi…còn dân tộc Việt Nam..?! :mrgreen:

 17. krok says:

  Thiết bị nổ ở New York là nồi áp xuất, giống vụ nổ thi Marathon lần trước!

  • Aubergine says:

   Dong ho nao chang co nguoi tot, xau . . .

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Bài ghi của Xuân Ba, một kẻ chuyên nâng bi ở TP. Không ngạc nhiên, bài này (phần đầu đã đăng) có dấu hiệu bào chữa cho TXT. Cách đây không lâu, Xuân Ba có bài nâng bi 3X không thể ngửi được, nên cũng chẳng lạ gì khi viết về TXT người này lại theo chiều hướng đó. Giang hồ đồn rằng TXT thuộc đang 3X. Cho thấy cuộc chiến này của đảng ông Trọng không hề đơn giản.

   Họ Trịnh này, nếu đúng là hậu duệ của Chúa Trịnh xưa kia thì sẽ có nhiều người tài giỏi hơn người. Tuy nhiên, ngoài cái tài hiểu biết hơn người thi họ cũng có thể có những phẩm chất không lấy gì làm tốt đẹp của Chúa Trịnh xưa kia mà lịch sử đã ghi một phần trong Hoàng Lê Nhất Thống chí.

   • CD@3n says:

    – điểm thêm để góp với Ngọ 1k USD, vể dạng bài viết của X3 : :
    ———————
    “Rồi tôi cũng có được một cái hẹn với Bí thư Đinh La Thăng tại phòng làm việc ở số 56 Trương Định, TP Hồ Chí Minh.”
    “Vẫn là chất… Đinh La Thăng! Thấy nên và cần là làm liền.”
    “Một tờ báo mạng có lần không biết làm cách nào đó đã gạ và moi được ở ông Thăng những lời bộc bạch thế này.
    Có một thứ không bao giờ thay đổi ở tôi, đó là thói quen thích làm những việc khó và không bao giờ biết chán nản hay nao núng ý chí. Trong tôi, có một ngọn lửa thời trai trẻ lúc nào cũng cháy rực. Tôi luôn đặt mình vào điểm nóng, vào thử thách và hối thúc, cuốn gọi những người cùng làm việc với mình, cùng tận hiến. Đó là cá tính của tôi, biết thế là nhọc nhằn và vất vả nhưng không thể làm khác được.
    Tôi ngờ hành văn trầm bổng là của người viết, nhưng nhưng rõ ra là ý gan ruột của người được phỏng vấn? “ (nguổn và xem thêm : http://www.tienphong.vn/xa-hoi/ghe-phong-lam-viec-cua-bi-thu-thanh-pho-998687.tpo).
    ———————-
    🙂 🙂 :mrgreen:

 18. krok says:

  Sản phẩm của đctt đây:

  Khó mà kìm được cơn giận trước hành vi ngạo ngược của Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn khi họ cố tình xả thải hơn 42.000m3 nước có hóa chất độc hại ra biển. Nếu không bị phát hiện và ngăn chặn kịp thời thì hàng chục ngàn mét khối nước thải độc nữa sẽ tiếp tục được họ lén hòa vào biển. Thật đáng sợ.

  http://motthegioi.vn/chuyen-hom-nay-c-155/khong-biet-so-la-gi-43055.html

 19. krok says:

  Tôi dám cá là tay Duterte tổng thống Philippine sẽ bị quân đội làm đảo chính!

  • Dove says:

   Đúng vậy! Ko thể thiếu bàn tay lông lá của ông B. Obama – lấy case của anh em ông Diệm làm tiền lệ.

 20. VA says:

  Thấy Văn Mùi và mọi người khen Mỹ quá nên VA sinh lòng đố kỵ nên có vài lời
  Nước Mỹ trung bình 5 -7 năm lại gây ra 1 cuộc chiến bên ngoài lãnh thổ, đây cũng xêm xêm chu kỳ cho 1 vòng đời khí tài QS trở nên lỗi thời cần nơi xả hàng. Vụ 11-9 tình cờ đúng vào chu kỳ ấy để có cớ phát động cuộc chiến vào Afghanistan và Iraq, có thuyết âm mưu cho rằng tin tức tình báo đã bị lơ đi.
  Dường như nước Mỹ đã bị “cầm tù” bởi các tài phiệt vũ khí, nhưng dù sao nước Mỹ vẫn vĩ đại bởi vì chuyện nào ra chuyện ấy.
  Bill cứ làm từ thiện, còn CocaCola tiếp tục chuyển giá trốn thuế.
  Dân chủ tối đa cho dân chúng đồng thời nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền Mỹ vẫn được trao cho các nhà tài trợ giàu có, như tài liệu của Tin tặc khét tiếng Guccifer vừa công bố.
  Khoa học phát minh sáng chế nhiều đến chóng mặt nhưng máy ly tâm khí cao tốc 2000 v/giây vẫn ko chế được, để Nga vượt mặt hàng chục năm.
  Xưa là chủ nợ của thế giới nay là con nợ. Hy vọng nước Mỹ ko giống như kẻ leo cột mỡ 😀
  Đấy là Mỹ, còn VN thì chán lắm để mai nói tiếp.

  • Dove says:

   Rồi Dove khoan khoái,
   mơ mình làm con sên

   Ghi chú: Cảm hứng lai láng nhưng do bất tài nên đành đạo thơ Tố Hữu.

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Ngọ lại muốn làm nghề đi bắt sên này.

    • TranVan says:

     Rồi làm bộ (ngây thơ) tay nghề của mình chưa vững cứ bắt hụt hoài hoài, mặc dù lúc nào cũng dùng cả hai tay mà bắt ? 🙂

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Bác Trần Vân: Tôi sẽ làm nghề này miến phí, với tinh thần tất cả vì sự phát triển của phụ nữ. Quy trình là: đầu tiên dùng hai tay để ôm con ốc khỏi vị trí nó đang chiếm lĩnh. Vì dãi ốc độc nên tôi phải dùng miệng mình để vệ sinh, cho đến lúc nào hết nhớt ốc mới thôi. Sau đó là mới đến công đoạn dùng tay lau rửa cặp vú một cách nhẹ nhàng cho đến khi sạch sẽ mới thôi.

     Nếu phát hiện ai có nhu cầu, thông tin cho Ngọ. Ngọ sẽ bỏ tiền túi để thay mặt chị em cảm ơn bác.

  • LiemĐoan says:

   Kiếp sau xin chớ làm người ,
   Làm con ốc nhỏ cả đời sướng mê .

   (Bắt chước cụ Nguyễn công Trứ)

 21. krok says:

  Bác Ngọ 1000 ngàn đô có com rất đáng giá:
  “Ngày xưa các vua Nguyễn đã có biện pháp chống làm quan vì nhà quan rồi. Chính sách Hầu trị quy định: Người của địa phương không được đứng đầu trong địa phương. Phải đi nơi khác làm quan, khi đến địa phương khác, không được lấy vợ, mua đất ở đó.y định. Có như vậy thì đất nước chỉ có một vua.
  Ngày nay dưới sự lãnh đạo của đ. thì sinh ra vô số vua;: vua huyện, vua tỉnh, vua Bộ….Còn thêm cả chúa nữa chứ: vua là bí thư các cấp, chúa là chủ tịch các cấp….Không loạn chia chác quyền tiền sinh ra đấu đá vì quyền, tiền mới là lạ.”

  Sấu xin có lời bàn như sau:
  Trong hoàn cảnh các tỉnh miền núi chưa chắc có thể áp dụng biện pháp hay thời phong kiến này.
  Giả sử họ hàng nhà ông Triệu không được đưa lên làm lãnh đạo – sẽ có 8 vua con mang họ khác thì hệ thống này có tốt hơn không?
  Có thể tốt hơn tý tẹo (không đáng kể) với một số điều kiện…

  Ông viện sĩ Maslov ( con rể tbt Lê Duẩn ) sinh ra trong một gia đình thật ra danh giá hơn nhà vợ nhiều – cả họ mấy đời đều là viện sỹ, các nhà khoa học rất nổi tiếng, rất đáng trọng vì họ thực sự có truyền thống, thông minh, đều lên bằng lao động sáng tạo.
  Các nước khác – như Singapore hay Canada ông thủ tướng trẻ là con ô thủ tướng già quá tốt!

  Vấn đề chính là phải trả lại quyền lực cho nhân dân, cho dân quyền thực sự ứng cử và bầu người lãnh đạo cho họ, chứ không phải lựa chọn giữa các tên maphia do đ? cử ra.

  • krok says:

   Tin này lại được đưa lên mạng, các bác chú ý: họ đinh của ô ĐĐT là bí danh, cũng vậy, nông chưa chắc họ nông, nguyễn chưa chắc là nguyễn – nên luật thời pk thời nay không có tác dụng!

   http://dinh-la-thang.blogspot.com/2012/10/inh-la-thang-la-ai.html?spref=fb

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Cảm ơn bác Sấu. Xin được có vài lời còm thêm cho…rôm rả.
   Con gà cũng có thể bay được nhưng cũng chỉ bằng đôi cánh của con gà, không thể như con chim phượng hoàng cao quý được. Ở đời có những dòng họ hơn người, người được sinh ra trong những dòng họ này thường có tài năng hơn người. Mỗi khi nói đến những người nổi tiếng của dòng họ nổi tiếng tôi thường nói theo kiểu nhà quê: ông (bà) ý là con NHÀ NÒI đó (tôi hay khoe với vợ: trong Hang có anh Dove là con nhà nòi, dòng giống Hoàng Xuân Hà Tĩnh). Tuy nhiên, dù hơn người nhưng họ cũng chỉ giỏi hơn, xuất sắc hơn về một vài lĩnh vực nào đó, chứ không phải là tất cả, chưa nói đến một phẩm chất rất cần cho con người đó là: nhân hậu, lòng thương người. Cũng như các đời của viện sĩ Maslop có thể chỉ giỏi trong lĩnh vực nghiên cứu toán học chưa chắc đã giỏi trong quản lý, ngược lại con thủ tướng Sinh, Canada thì lại có tài trong cai trị (quản lý) chưa chắc lại tài trong nghiên cứu khoa học …Nhưng rõ ràng: họ có giá trị với xã hội hơn những người khác khi được đặt họ đúng vào vị trí sở trường. Với ý nghĩa như vậy, cũng không thể coi câu của bà Quyết Tâm về con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạn phục cho dân tộc là hoàn toàn đúng. Phải xem lại lãnh đạo bố có phải là loại phượng hoàng hay chỉ là loài gà biết bay!

   Bác chỉ đề cập đến việc chon người lãnh đạo. Ngọ cũng cho có thêm một vài suy nghĩ kiểu nhà quê như sau:

   Thứ nhất, Ngọ rất khát khao đất nước có một đời sống dân chủ thật sự như bác đề cập “trả lại quyền lực cho nhân dân, cho dân quyền thực sự ứng cử và bầu người lãnh đạo cho họ”. Tuy nhiên một thực tế đã xảy ra trước mắt: Chủ tịch An Giang hay TXT vì sao lại có số phiếu cao như vậy? Họ cũng DO DÂN BẦU đấy chứ! Vấn đề ở đây là thái độ, trách nhiệm của người dân với cái quyền được lựa chọn của mình. Họ thực hiện quyền công dân với tinh thần và nhận thức, hiểu biết như thế nào, mục đích động cơ gì để chọn lựa người lãnh đạo cần thiết cho sự phát triển của xã hội. Tôi không cần dấu diếm: lá phiếu của tôi chỉ còn Nguyễn Phú Trọng là tôi không GẠCH nhưng tôi ghi thêm Trần Đăng Tuấn, dù biết rằng, nó không hợp lệ. Không hợp lệ nhưng thể hiện quyền tự do lựa chọn của mình. Nếu tất cả như tôi thì bầu cử…thất bại. Nhưng tôi thuộc số rất ít, tôi hiểu điều đó.

   Thứ hai, quay trở lại vấn đề Hầu trị. Đây là vấn đề mà cha Ngọ những năm cuối đời hay nói đến khi ông cảm thấy khó chịu về nạn COCC. Ông ví dụ, ngày xưa kị ngoại con phải đi làm tri phủ Hưng Yên, còn cụ nội con phải làm Giáo thu huyện kia, đâu có được làm quan ở quê nhà. Từ đó tôi mới tìm đọc tài liệu về Hầu trị. Có thể ngắn gọn nếu đ. học được cái hay của tiền nhân, ông họ Triệu kia phải làm bí thư tỉnh miền núi khác thì ông đâu phải buồn như ông nói. Nhưng tôi tin chắc rằng, người họ Triệu không thể giành nhiều ghế đến như vậy. Hầu trị không giải quyết triệt để được nạn Hậu duệ nhưng có thể làm giảm, thay đổi nạn Ệ hiện nay. Có thể Hậu duệ giảm nhưng Tiền tệ tăng, và có thể may mắn hơn, Trí tuệ được lợi? Cái hay chẳng chịu học, làm theo nhưng lại đua nhau học đòi những cái dở thì làm sao mà …phát triển được

   Biết rằng, hết đời của Ngọ Dân chủ như bác nói còn xa hơn … mặt trăng nên Ngọ lại thấy thèm được làm người chăn đàn dê trong ảnh của anh Dove hoặc làm thêm nghề đí bắt giống ốc sên trong ảnh của bác VA kể cả miễn phí, không được trả tiền.

   • krok says:

    Đồng ý với bác Ngọ. Riêng tôi nếu TXT chưa được toà án xét một cách công bằng thì tôi chưa coi là tội phạm, mặc dù tôi không ưa bọn tham nhũng.

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Ngọ cũng đồng ý với bác
     Thanh chưa phải là tội phạm. Tuy nhiên, Thanh đã bị khởi tố, là bị can theo Luật Tố tụng HS. Bị can bỏ trốn thì tất yếu phải bị truy nã. Truy nã bắt giữ để điều tra xét hỏi. Nếu điều tra thấy đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo Luật HS thì Thanh bị truy tố đưa ra tòa xét xử. Khi đó Thanh trở thành bị cáo. Tòa xử, nếu tuyên bố Thanh có tội Thanh mới là TỘI PHẠM.

   • vangta says:

    Theo nhiều tin đồn thì ông TXT chưa ra khỏi VN ,chẳng biết thực hư ra sao ?Nhưng nếu như ông đã thoát ra NN rồi thì cũng khó tìm lắm .
    Mọi người nếu đã sống ở PT rồi thì trò trốn ở bên này dễ ợt .Một người có giấy tờ đàng hoang thuê một caravan và đi đến những chỗ cho thuê kamping ấy và sống ở đấy cả năm chả sao cả .Ở chỗ camping ấy rẻ và cũng cung cấp đủ nước nôi cho sinh hoạt ,tắm giặt vv/vv .Cảnh sát nếu cần kiểm tra họ lại chỉ qua mạng thấy giấy tờ hợp lệ thì thôi .
    Vì sao phải ở camping vì nó đơn giản rẻ và gần như ko bị kiểm tra .Còn khách sạn và nhà nghỉ thì vừa đắt lại hay bị kiểm tra .Ngoài ra còn một dạng nhà thuê để nghỉ nữa cũng rất dễ .Một người hợp pháp đến thuê và nhiều người bất hợp pháp đến sinh sống chẳng ai kiểm tra cả miễn sao trả tiền nhà đủ ,đúng hạn là ok .

    Cho nên việc tìm được ông TXT quả là như thể tìm chim …Khó lắm đó vì ông có đầy đủ anh em ,bạn bè bên này giúp đỡ .Ông có thể ở bất kỳ nước Tây Âu ,Bắc Âu nào mà ko ai có thể lần ra ông .
    Điện thoại ư ?Định nghe lén à ?Ko ,ông chỉ nhắn tin chát qua wifi và các mạng ẩn khác khó mà lần ra ông .

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Khả năng cao là TXT đã “tạm lánh” ở nước ngoài theo chỉ đạo của những “ông anh” nào đó. Thanh sẽ bay được xa hơn vì rút được kinh nhiệm của đàn anh Chí Dũng. Tuy nhiên, theo tôi việc có bắt được Thanh hay không cũng không nặng nề lắm trong cuộc chiến này. Quan trọng nhất là việc biến mất của Thanh đã làm cho đảng của Than lộ diện hơn. Có người nói, Thanh chạy trốn, như thế đã là đủ để đảng ông Trọng nổ súng. Thanh chỉ là TÉP RIU trong đảng của Thanh mà thôi.

    • chinook says:

     Theo dõi truyền thông lề phải, tôi thuờng thấy một “biện pháp nghiệp vụ” là “động viên gia đình” để nghi can về trình diện.

     Thuở xưa, một người anh bà con của tôi tham gia Quốc dân đảng , ném bom định giết lính Tây. Bom nổ nhưng sức công phá yếu, chỉ làm bị thuơng vài người. Anh chạy trốn kịp sang Tàu. Chính quyền bắt Bác tôi và cha tôi làm con tin. Anh về trình diện và bị tử hình.

     Coi bộ “biện pháp nghiệp vụ” của Công an ngày nay cũng chỉ được xử dụng rất linh động.

 22. krok says:

  Các cụ đừng có căng thẳng thế chứ, ngày nghỉ có chuyện vui làng nghèo Nghĩa đô của cụ Cua trước đây này:

  Minh Chiết:

  Đặt vòng

  Chuyện của a Phan Thanh Hà, vụ trưởng Kế hoạch, Viện KHVN.

  “Vợ tớ đẻ đứa thứ 2, phải nằm viện 1 tuần. Cô em 16 tuổi vào viện chăm chị và cháu.
  Sáng đó tớ vào viện thấy 1 cảnh náo loạn ko tả được.

  Đứa em vợ tồng ngồng vừa chạy vừa hú như xe cứu thương-ối bác sĩ ơi tha cho cháu, cháu chửa lấy chồng. Một đàn y tá, hộ lý hò hét, dồn theo sau. Tớ chặn lại hỏi chuyện gì. Hoá ra là thời đó, 1980s, có chính sách đặt vòng bắt buộc. Chị nào đẻ con thứ 2 đều bị đặt vòng. Bà xã mình đẻ đứa thứ 2 nên vào diện đặt vòng cưỡng bức.

  Đúng ngày đặt thì bà áy đi tắm, con em mệt quá leo lên giường ôm cháu ngủ, cánh y tá nhầm là vợ mình nên bê đi đặt vòng, lên bàn phẫu thuật thì con bé tỉnh ngủ hỏi
  – các bác làm gì cháu?
  – đặt vòng.
  Nó vùng bỏ chạy.
  Đúng lúc đó thì mình đến”.

  • Thanh Tam says:

   Tặng bác Krok chuyện vui dân gian :
   Ngày xưa tại Khu tập thể Nghĩa đô , có vợ chồng trẻ . Cô vợ vừa sinh con đầu lòng và đón em gái lên chăm sóc chị và cháu . Em gái xinh xắn đang tuổi trăng rằm . Nhà tập thể chỉ có hơn 10 m2 và chỉ kê được một giường , em gái nằm dưới sàn ! Về đêm Anh chồng trẻ không ngủ được , se sẽ bò dậy , bà vợ phát hiện đọc câu thơ :
   – Đang đêm , gà gáy o o..
   Sao chàng không ngủ , chàng bò đi đâu ?
   Anh chồng đối đáp :
   – Đang đêm gà gáy o o…
   Anh không ngủ được , Anh bò đi….chơi !
   ……
   Cô em Gì của Krok có xinh không ? Ngày xưa các Cụ có câu : Khoai bở đánh cả cụm mà !

   • CD@3n says:

    xin thêm với Thanh Tâm : “Mía Ngọt- Đánh cả Cụm” ! :mrgreen:

    • Thanh Tam says:

     TBT Trọng đã nói rồi : Bụi tre phải có tre già , măng …cho ấm bụi , Do vậy các Đồng chí “Quan to , quan nhỏ ” đưa người nhà mình làm quan cho “ấm bụi ” là đúng rồi . Người ta phân tích rất nhiều cái lợi khi các “Quan ” cùng một bụi :
     – Nhất trí nhanh , đoàn kết cao !
     – Các Doanh nghiệp , người dân chỉ đến một cửa , đút lót cũng nhanh không qua nhiều cửa
     – Thông qua nghị quyết nhanh , thậm chí nếu Đồng chí vợ làm cấp phó thì có thể ký ngay ở đầu giường !
     – Nếu có cả Cụm ” Mía ngọt ” làm quan thì tốt bác CD nhảy !

 23. PV-Nhân says:

  * Cái com. viết cho Văn Mùi, đang dở dang nghe tiếng bấm chuông. Nhà có khách. Tôi viết tiếp cho đúng chủ đề cụ Tổng Cua nêu.
  – Cái đáng quý nhất của Gates, người giầu nhất thế giới hiện nay. Gates và vợ Miranda Gates sáng lập Miranda-Gates Foundation. Gates viết di chúc chỉ dành cho vợ và hai con, mỗi người 10 triệu USD. Còn tất cả dành cho việc giúp đỡ người nghèo, nhất là ở Phi Châu…
  -Người giầu số 2 USA là Warren Buffett. Ông gia nhập tổ chức của Gates, cống hiên toàn bộ tài sản ( khoảng 50 tỷ USD) cứu giúp người nghèo. Buffett không dành tài sản cho 2 con trai. Báo chí phỏng vấn. Con ông nói: Tài sản lớn nhất cha tôi dành cho chúng tôi là lòng nhân ái, khôn ngoan suy tính và kiên nhẫn.
  Người nữa cống hiến toàn bộ tài sản cho tổ chức Gates là Tim Cook, CEO Apple. Điện thoại nhiều người đang dùng. Hôm qua, Iphone7 được bán đầu tiên tại Úc, Nhật, Singapore bán hết sạch. Cook hứa sẽ tung ra 1 triệu cái trong năm 2016…
  Xã hội Mỹ phát triển như hôm nay, có sự đóng góp của nhiều tỷ phú Mỹ…Như Rockefeller sáng lập Chicago University, hiện các giáo sư người Việt như Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn đang dậy tại đây…Tỷ phú thép Stanford lập đại học cùng tên…Chủ Facebook Marx Juckerberg đóng góp hàng tỷ USD cho các đại học Mỹ. Sự đóng góp của họ rất nhiều giúp nâng cao sức mạnh cũng như vai trò USA trên thế giới.
  * Còn tỷ phú VN, họ là ai, vì sao họ giầu, họ đã đóng góp gì cho sự thăng tiến xã hội Việt? . Tôi nhường còm sĩ Hang Cua ở quê nhà góp lời giải đáp

  • Dove says:

   Đó là nhờ Tỷ phú Mỹ tiếp nhận tư tưởng CS và áp dụng có phê phán căn cứ thực tiễn của nước Mỹ và của thế giới đang chuyển biến sang thời đại toàn cầu hóa (một dạng đại đồng khả thi).

   Cụ Ngô Đình Nhu từng viết trong Chính đề VN đại ý rằng vào thời Mác thì CNTB đã sai, nhưng sau này họ đã sửa được. Đó là nhờ vào những con người như Gates, Buffet, Timcook…Dove có Mác – Lê nên đi xa hơn PV-Nhân đó là: CNCS có thể thành công trong các công ty của những gã khổng lồ biết làm ra giá trị thặng dư và tái phân phối minh bạch cho xã hội.

   Phân lớn người VN mới giàu, chắc ko dưới 90%, do đội lốt vô sản thi hành chuyên chính kiểu Mao – Sít để chiếm hữu tài sản và nguồn lực công, rồi phất lên. Họ chỉ được trang bị kỹ năng làm chuột trong lọ lục bình, không đủ cứng để ra gió tranh đua với người giàu có căn cơ của nhân loại được.

   VN muốn thành Thụy Sĩ phương Đông cần chuẩn bị khá nhiều chiếu, đòn tre và xe máy để chở những người giàu trong lọ lục bình vào nghĩa trang lịch sử để trả lại cho Mao và Sít.

   • Văn Mùi says:

    Bác vẫn có cái giọng cợt nhả, không chừa được.

    • Dove says:

     Văn Mùi chưa đủ độ chín để hiệu ra sự khác biệt giữa thấu hiểu Mác – Lê đến mức tính tế với cợt nhả ko chừa được.

     Mong rằng thời gian sẽ giúp cải thiên tình hình.

   • Aubergine says:

    Làm việc từ thiện gần như là truyền thống của giới trung lưu loại khá (upper-middle class) và nhà giàu Mỹ.

    Giới truyền thông Mỹ dựa trên tờ khai thuế của các ứng cử viên Tổng Thông để đánh giá tính rộng rãi hào phóng của các vị này.

    Khuynh hướng làm từ thiện đã ảnh hưởng phần nào cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

    Mấy năm nầy sau khi về hưu, tôi nhận khai thuế cho bạn bè và người quen. Hóa ra số người Mỹ gốc Việt cho tiền từ thiện 100.000 đô một năm không phải là hiếm.
    Tôi không theo dõi cuộc đời của Tim Cook, Bill Gates, Warren Buffet nên không biết các vị này có nghiền ngẫm Das Kapital hằng đêm, hay chỉ cần nghe chữ “cộng sản” “xã hội chủ nghĩa” là đã hết hồn rồi (như những người Mỹ trung bình khác).
    Tôi chưa thấy một đại gia Nga nào bỏ tiền giúp người nghèo ở các nước đang mở mang (hoặc ngay tại Nga) mặc dù ho dược sinh trường và giáo dục trong môi trường cộng sản, . Tin hàng ngày trên Financial Times, WSJ va NY Times chỉ thấy đại gia này mới sắm cho ái nữ căn hộ 40 triệu đô ở New York city, đại gia kia mua một lâu đài ở Kensington giá 100 triệu Euro . . .

    Stalin tuy ác nhưng không tham nhũng, không lợi dụng sự ngây thơ của dân Nga để làm giàu cho ông và các đồng chí của ông.
    Putin có lẽ không tàn nhẫn như Stalin, tuy đã thủ tiêu khá nhiều người đối lập đã chỉ trích ong. Không những vậy, Putin để đàn em thao túng kinh tế Nga, lấy của người nghèo cho người giàu.

    Nước Nga dat rong, người thưa, sở hữu bao nhiêu tài nguyên thiên nhiên. Thế mà các lãnh tụ cộng sản ủn nước Nga xúong duoi cả Trung Quốc. . . .

    Tôi cảm thấy chua xót cho bao nhiêu khoa học gia, nghệ sĩ . . . không may là công dân Nga.

    • Dove says:

     Chị Aubergine không có thông tin nào về ông V. Putin ngoài những tờ báo sống được nhờ múa theo sáo của phố Wall. Nay chị đã vào hang Cua thì cố mở lòng thêm một chút để Dove khai sáng.

     Phố Wall bây giờ chính thị hóa ghê gớm, chính trị hóa cả thể thao khuyết tật mới kinh chứ. Mới rồi hackers đã đột nhập cơ sở dữ liệu của WADA (World Anti-Doping Agency – UB chống doping quốc tế), hóa ra cả đống vận động viên các nước văn minh xài chất cấm nhưng được WADA lờ đi. Trong số đó xài có hệ thống và nghiêm trọng nhất là chị em nhà Williams – biểu tượng của thể thao Mỹ.

     Ghi chú: Biểu hiện xài doping lồ lộ trên hình thể của chị em nhà William (V. Podvitxki)

     Thế là để đánh lận con đen WADA hòa giọng của mình vào ban đồng ca V. Putin nghe trộm. Cứ tỉnh bơ như là ông B. Obama chưa từng nghe trộm cái bà đầm già xấu hoắc A. Merkel. Biết được vụ việc, ông V. Putin chỉ nhẹ nhàng: WADA nên giải quyết vấn đề của mình, còn hackers thì cứ tà tà để luật pháp lo.

     Đã có trưng cầu dân ý ở Nga, trên 90% dân chúng cho rằng WADA múa theo sáo của phố Wall. Tuy nhiên, ông Metrevelli – một vận động viên tenic đời ông nội độ lượng tuyên bố WADA là một cơ cấu cần cho thể thao, thay vì tẩy chay nó, Nga nên tích cực tham gia để góp phần tích cực làm cho nó tốt hơn.

     Như vậy, về chuyện ông V. Putin, Dove ko tin chị Aubergine múa theo sáo của phố Wall. Nhưng cổ nhân có câu: “gần mực thì đen” bởi vậy nếu nói chị bị ảnh hưởng là hợp lý.

    • Aubergine says:

     🙂 🙂 🙂
     Báo chí Âu Châu (Pháp, Italy & Đức), kể cả mấy tờ báo thiên tả, Le Monde, La Stampa đều nói về Putin như vậy : thủ tiêu đối lập, bao che cho giới tài phiệt Nga làm ăn phi pháp. . . Bọn này lấy tiền đâu ra mua sắm nhà cửa ở London và New York City?

    • Dove says:

     Hóa ra chị Aubergine đọc nhiều ghê. Phần lớn những tờ thiên tả đó thì Dove chưa đọc nên đành phải chờ kết quả bầu cử lần này để xem sao.

    • Aubergine says:

     Tôi học tiếng Pháp từ lúc lên 5, giờ quên khá nhiều. Lúc sang Mỹ học thêm Spanish. Từ Pháp văn và Spanish chuyển sang Italian tương đối dễ.

     Tiếng Đức thì tôi hoàn toàn mù tịt, ngoài những câu chào hỏi thông thường. Lão nhà tôi ngày trước làm việc bên Đức, nên tiếng Đức khá thông thạo. Chúng tôi trao đổi tin tức đọc được lúc ngồi ăn sáng.

     Tôi thích lên forum này vì có nhiều người biết Nga văn, thỉnh thoảng dịch cho cả hang nghe.

     Có lẽ anh Dove đọc báo Nga và Vietnam nên ngáo Putin. Dân Âu Châu thì không thích Putin tí nào

     Anh Dove lầm rồi, bọn Wall street rất muốn Obama hòa hoãn với Putin.

     Wall street chỉ lo kiếm tiền. Hồi cp Mỹ cấm vận VN, ban biên tập WSJ rên rỉ là chống cộng thì cứ chống, sao lại trói tay giới tài phiệt Mỹ.

    • hg says:

     “Hóa ra số người Mỹ gốc Việt cho tiền từ thiện 100.000 đô một năm không phải là hiếm.”
     Chi Cà Tím ơi, ước chi mấy nhà hảo tâm này dành ra môt ít tiền cho người nghèo khổ, nhất là các em hoc sinh nghèo sắp bỏ hoc ở miền Trung. Hg có nhóm bạn (trong và ngoài nước) bỏ công sức tiền của, và kêu goi hảo tâm khắp nơi mà mỗi năm chỉ đươc môt phần rất nhỏ của 100 000đô. Như muối bỏ biển.

    • Aubergine says:

     Chi HG,
     Ở Huế có một hội từ thiện giúp đỡ các trẻ em nghèo “Friends of Hue”. Chị nói cac em học sinh liên lạc với hội này.

     Nếu chị muốn viết thư cho tôi, xin chị nhờ anh Hieu Mình chuyển.

    • hg says:

     Cam on chi Aubergine

   • VA says:

    😀 Như vậy là lý tưởng CS đã Ủn vài tỷ phú Mỹ ra khỏi quỹ đạo vô cảm

  • chinook says:

   Bang Washington, nơi cư trú chính thức của Ông Bà Melinda và Bill Gates có luật về Community Property (tài sản chung của hai vợ chồng). Theo luật này, vợ hay chồng mỗi người là chủ một nửa tài sản chung.

   Tôi không nghĩ Bill Gates để lại cho Melinda $10M trong di chúc vì sánh với tài sản chung số tiền này thực…….vô nghĩa.

  • Văn Mùi says:

   Bác Dove ” vui mừng hơi sớm” về toàn cầu hoá đấy. Theo tôi, toàn cầu hoá chỉ đơn giản là mở rộng thị trường tiêu thụ ra toàn cầu mà thôi. Vì:

   – Thị trường Trung quốc đang dần đi đến “bão hoà”. Như tôi đã đề cập trong bài Phán quyết của toà trọng tài PCA.

   – không phải vô cớ mà EU vửa ra tuyên bố hậu Brexit, đại loại, tăng cường đoàn kết nội khổi, quan tâm hướng tới…thị trường châu Phi ( đang bị ngủ quên, chỉ mỗi anh Trung quốc đang loay hoay đào mỏ ở đấy…)

   Còn “một dạng thế giới đại đồng” như bác nói, e còn lâu dài, kết hợp đồng bộ các yếu tố không chỉ kinh tế, chính trị…mà còn văn hoá, giáo dục, mức sống người dân…, nghĩa là còn… nhức đầu lắm.

   • TungDao says:

    Bác Văn Mùi:
    1/Toàn cầu hoá chỉ đơn giản là mở rộng thị trường tiêu thụ ra toàn cầu.
    2/Thị trường Trung quốc đang dần đi đến “bão hoà”.
    TD tui không hiểu ý của “bão hoà”. Vì sai phải bỏ vào ngoặc kép?.
    2 nhận định trên của bác hoàn toàn sai. TD có xem lại Entry bác đề cập để hiểu thêm 2 nhận định của bác nhưng rất tiếc cũng không hiểu hơn.

    • Văn Mùi says:

     Bác TungDao,
     Rất vui mừng được gặp lại bác khi những ngày nghỉ cuối tuần đã khép lại. Rất cảm ơn bác đã quan tâm về những ý kiến của tôi. Về “re-com” của bác gửi đích danh tôi. Rất muốn trả lời bác. Nhưng vì bác nói : ” có xem lại Entry bác đề cập để hiểu thêm 2 nhận định của bác nhưng rất tiếc cũng không hiểu hơn”.
     Xin bác vui lòng cho biết lý do bác khẳng định : “2 nhận định trên của bác hoàn toàn sai”. Nó hoàn toàn sai vì bác “rất tiếc cũng không hiểu hơn” hay vì nó sai với hệ quy chiếu nào.
     Nhất định sẽ trả lời bác, sau khi bác cho biết lý do. Kính bác.

    • TungDao says:

     Bác Văn Mùi:
     2 nhận định của bác theo TD là sai. Để hiểu đúng theo ý bác, tui đã xem lại entry để hiểu rõ hơn nhưng khi đọc cũng không hiểu hơn.
     Nhận định 1: là một khái niệm cơ bản. Nhận định 2 : đánh giá thị trường Trung Quốc ở cung và cầu với thị trường nội địa và toàn cầu. Bão hòa sẽ là điểm bắt đầu của khủng hoảng. Vậy bão hòa của thị trường TQ sẽ ở thì tương lai nào : ngắn hạn hay dài hạn?. Nguyên nhân?.
     TD tui rất vui khi bác tiếp chuyện và để hiểu thêm về bác, về kinh tế TQ.

    • Văn Mùi says:

     Xin trả lời bác TungDao về nhận xét của bác đối với ý kiến tôi đã phát biểu:

     1- Khi nhận xét về toàn cầu hoá, tôi có nói “toàn cầu hoá đơn giản chỉ là mở rộng thị trường tiêu thụ ra toàn cầu”.
     Bác bảo sai, vì theo bác “nhận định 1 là một khái niệm cơ bản”. Xin được hỏi lại bác, đã là “khái niệm cơ bản”, vậy ý kiến của tôi sai ở điểm nào? Nếu toàn cầu hoá “KHÔNG PHẢI là mở rộng thị trường tiêu thụ ra toàn cầu” thì nó phải là một cái gì chứ, sao bác chưa chỉ ra? Kể cả cái gọi là “khái niệm cơ bản” như bác nói, vậy nó là cái gì?
     2- Tôi chưa thấy ai muốn bàn luận một chuyện gì mà lại có ý kiến áp đặt vô căn cứ như bác cả. Nó chẳng những không giúp tôi hiểu được bác có thực sự mong muốn trao đổi trên tinh thần thật sự tôn trọng người cùng trao đổi không, có thật sự tôn trọng những ngưới khác không? Vì đây là diễn đàn MỞ mà. Chúng ta cũng nên tôn trọng cả bác chủ Blog nữa, vì ở đây, mình cũng chỉ là khách như mọi người thôi.
     Do đó, nhu cầu tìm hiểu của bác về tôi, xin mời bác chịu khó tìm đọc lại những gì tôi đã viết ở Blog Hiệu Minh, tuy không nhiều nhưng hy vọng bác cũng hiểu.
     Về kinh tế Trung quốc, xin mời bác cứ đọc các loại báo chí thế giới, được dịch ra tiếng Việt cũng nhiều, nhiều bài đọc cũng được. Nhưng điều quyết định vẫn là ở bác thôi. Nếu bác có nhiều câu hỏi mà chưa hiểu được câu trả lời, thì tôi cũng lấy làm tiếc cho bác.
     Kính bác.

    • TungDao says:

     Bác Văn Mùi:
     Trung Quốc là một quốc gia có nền kinh tế phát triển. Sự trỗi dậy của TQ đã kích cầu tăng trưởng của kinh tế thế giới, với Châu Á cũng đã thúc đẩy trên 1%.
     TD nghĩ khi đánh giá về kinh tế TQ nên khách quan. Một khi áp đặt tình cảm dân tộc sẽ đưa đến nhận định cảm tính, sai lệch.
     Qua còm, TD hiểu bác rất yêu nước, một tình cảm rất đáng trân trọng.
     Cám ơn bác.

 24. thimai says:

  Hôm qua , khi xem xong bức ảnh người anh trai chở thi thể em gái về nhà bằng xe gắn máy , thú thực thimai đã nổi da gà vì…sợ quá .

  Cách đây 4,5 năm , có 1 người quen đến thăm nhà thimai. Sau khi về anh ấy bị ( được) phát hiện ra mình bị bệnh lao phổi , nằm cách ly trong bệnh viện cả tháng trời . Anh ấy có khai trong hồ sơ là trong thời gian đó anh có gặp mẹ chồng thimai . Vậy là bây giờ hàng năm bà có giấy mời của bên y tế kêu bà đi chụp phổi mặc dù lúc trước cũng không phát hiện ra bệnh gì . Mỗi lần nhận giấy bà lại cằn nhằn cái nước Đức này rỗi hơi nghĩ ra những chuyện tầm phào.

  Không biết bà có xem bức ảnh người anh trai chở thi thể bệnh nhân lao phổi đi trên con đường mấy chục cây số không ? Căn bệnh mà bên phương Tây coi là truyền nhiễm mạnh phải cách ly, những ai tiếp xúc cũng phải đi khám bác sỹ , thì bên mình bệnh viện thản nhiên thả bệnh nhân về trong cơn hấp hối . Bà ấy có truyền bệnh cho anh xe ôm không?

  Cảm ơn bác Hiệu Minh đã gọi đúng tên : sự vô cảm ! Không chỉ trong ngành y tế , y bác sỹ , mà ngay cả chúng ta . Bác sỹ cho bệnh nhân lao phổi về trong cơn hấp hối , hơn ai hết họ hiểu về sự lây lan của virus lao phổi này , nhưng họ mặc kệ . Còn chúng ta cũng chẳng tốt hơn ai . Thi thể chở trên 1 chiếc xe máy , đi qua phố xá đông đúc bao người , có ai nhấc điện thoại gọi công an? Nếu như đó 1 vụ án mạng? May chi có người chụp ảnh để câu lai trên mạng xã hội .

  Chúc chị ấy kiếp sau sẽ không còn khổ như thế này!

 25. Văn Mùi says:

  Thưa các bác,

  Bác Tổng quản Hang Cua có trích dẫn lời của tỷ phú Mỹ Bill Gates (bác đã dịch đại ý, tôi chỉ dẫn lại lời dịch): “Nếu sinh ra đã nghèo khổ thì lỗi không thuộc về bạn, còn chết trong nghèo khổ thì lỗi đó là của bạn”

  Dưới góc nhìn của một người Việt nam, tôi xin có một vài nhận xét nhỏ như sau:

  Bill Gates là một người thành đạt, không những tiêu biểu cho những người thành đạt ở Mỹ mà còn tiêu biểu cho những người thành đạt trên thế giới.

  Đặc biệt, ông rất được hâm mộ nơi những người trẻ tuổi về điều kiện thành đạt (khởi nghiệp từ một nhà xe nhỏ), năng lực thành đạt (bỏ ngang đại học để theo đuổi đam mê ý tưởng, bắt đầu bằng số tiền khiêm tốn mà ai cũng có lúc bấy giờ, và hơn nữa, chẳng có ai giầu có hoặc có thế lực “chống lưng”…). Thế đấy, ông đã thành công ngoài sức tượng của bất cứ cái đầu lạnh nào.

  Nếu chuyện này không xẩy ra ở nước Mỹ, xin đoan chắc với các bác rằng, chúng ta không được thấy một Bill Gates như ngày hôm nay.

  Tại sao thế? Vì có lần, tôi cũng đã có dịp bầy tỏ ý kiến của mình về nước Mỹ.

  Mỹ là một nước không giống ai về tất cả các mặt chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục, giải trí… Vì họ có một “lối nghĩ” không giống ai, không ai có thể bắt chước, “dập khuôn” được. Lối nghĩ này đúng là chỉ có ở người Mỹ, trong điều kiện Mỹ mới nẩy sinh ra được. Xin đưa vài ví dụ mà ai trong chúng ta đều biết:

  Khi họ mạnh, họ cuốn cả thế giới phải theo mình, như Buhs con từng tuyên bố mở đầu cho cuộc chiến chống khủng bố (đại ý), hoặc là theo Mỹ hoặc là chống lại Mỹ. Không biết kẻ thù có sợ không, nhưng bạn bè, đồng minh của Mỹ trên thế giới đều “choáng” và rơi vào tình thế khó xử.
  Không theo cũng dở, vì “ông ấy” đã nói “chắc như đinh đóng cột” rồi, không theo thì là…chống à? Mà theo thì theo như thế nào bây giờ, “lão ấy” chả bàn bạc, tham khảo ý kiến mình gì cả… Duy nhất có chàng Th.t. Anh là sốt sắng gần như “vô điều kện”, những đồng minh khác cũng “tiếng kèn ngập ngừng” lắm…

  Khi họ bị rơi vào…thế yếu, như vụ Trân châu cảng 1943, vụ Toà Tháp đôi bị sập hôm 11/9/2001, họ cố kết được toàn dân tộc, xắn tay áo lên, kiên quyết vào cuộc, bất chấp gian khổ, hy sinh, tốn kém tiền bạc…những điều mà trước đó, họ còn lưỡng lự, đắn đo.

  Đại loại “tinh thần Mỹ” là như vậy. Trên nền tảng tinh thần ấy, sự ra đời câu nói của B.Gates như đã dẫn là có thể hiểu được.

  Nhưng mang áp dụng cho phần còn lại của thế giới, trong đó có Việt nam mình, e rằng…không thích hợp. Vì sao ư? Vì ở Việt nam mình, sự nghèo khổ hay giầu có của một người bao giờ cũng có tính “liên đới cộng đồng”. Sự nghèo khổ bao giờ cũng được chia sẻ, thông cảm. Sự giầu có cũng được “quan tâm đúng mức”, nhiều khi hơi thái quá…

  Con người nói chung, ít khi bằng lòng với hiện trạng, mà luôn muốn thay đổi nó theo hướng tốt đẹp hơn, nhưng không phải “bằng bất cứ giá nào”. “Liệu cơm gắp mắm”, “liệu gỗ dựng nhà”… Câu nói của B. Gates “vô tình” chỉ khuyến khích năng lực cá nhân trong phạm vi rất hẹp và cụ thể là một con người. Nó có thể vô tình khuyến khích con người ta cực đoan khi lao vào làm giầu, không chấp nhận thất bại…Điều đó chỉ đúng với…Bill Gates. “Người chiến thắng bao giờ cũng có lý”.

  Khởi nghiệp có nhiều cách và nhiều con đường. Xã hội Á đông cũng rất “biện chứng” khi đánh giá thất bại, “không thành công thì cũng thành nhân”. Nhiều khi, ” thành nhân” lại được đánh giá cao hơn “thành công”.

  Vài ý nghĩ vụn vặt, mong được trao đổi cùng và nếu có thể, nhận xét của các bác. Kính.

  • hugoluu says:

   Câu nói của cụ Bui Gết áp dụng cho hiện trạng Việt Nam có thể phát biểu như sau :
   Khi mới khởi nghiệp bạn giầu hay nghèo do quan hệ , khi bạn thành đại gia tự dưng phải vào tù thì do lợi ích nhóm .

  • PV-Nhân says:

   * To Văn Mùi: Gates nói câu này ( if you born poor- It’s not your mistake. If you die poor, it’s your mistake) áp dụng cho xã hội Mỹ. Ở Mỹ, không cần tài năng, học giỏi mà chỉ chuyên cần, kiên nhẫn vẫn có cuộc sống tốt.
   Sở dĩ Bill Gates bỏ học vì ông quan niệm trường đời mới là trường học lớn nhất, vì trường học chỉ là giai đoạn. Hơn nữa, ông rất chăm đọc sách. V-Mùi thử nghĩ, tác giả có khi bỏ hàng chục năm mới viết xong 1 quyển sách, trong khi ta chỉ cần vài ngày đã học được điều họ viết.
   -Một nhà sử học bỏ ra 20 năm nghiên cứu sử liệu. Bạn chỉ cần đọc trong nửa tháng, nếu có trí nhớ sẽ thu được kiến thức của họ…
   – Tôi thường tìm gặp các cụ để hỏi về lịch sử vì ông cha từng dậy: Một đêm nói chuyện bằng 10 năm đọc sách!!
   _ Bill Gates còn nói nhiều câu ngô nghĩnh không kém thâm sâu:
   _ I will always choose a lazy person to do a difficult job. Because he will find easy way to do it.
   _ Tôi hằng chọn người lười biếng để làm công việc khó khăn. Bởi hắn sẽ tìm ra giải pháp để giải quyết ( nghĩa là hắn “đếch” làm!!!)
   _ Don’t compare yourself with anyone in the world. If you do so, you are insulting yourself
   _ Đừng so sánh mình với người nào khác trên thế giới. Nếu nghĩ thế, bạn tự xúc phạm mình ( ( tự chủ, đừng đánh mất chính mình…)
   * Suy nghĩ bên lề: Do ảnh hưởng nền giáo dục không sáng tạo, nhiều người chỉ viết lại tư tưởng của người khác…
   _ Karl Marx nói gì, kệ đời nhà ông, tôi không tin vô sản ( vô sản đồng nghĩa với nghèo, nghèo thường đi đôi với đói, với khổ), có khi nghèo quá không được cắp sách tới trường. Tôi không bao giờ tin những người vô sản kia lại có thể lập được thiên đường nơi hạ giới…Phetologytic.

  • says:

   Bác Văn Mùi. Sau vụ 911, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều lên tiếng ủng hộ Mỹ, chống khủng bố.

   Ngày 21-9-2001, đễ tỏ tình đoàn kết, Thủ Tướng Anh, Tony Blair đi cùng Bush đến QH (Congress). Nói với nước Mỹ, Mỹ kêu cầu Quân đội hảy sẳn sang, dân chúng không sợ hãi, đối với nước ngoài, Bush gởi tối hậu thư đến Taleban phải đem nộp Osama Bin Laden nếu không muốn nhận hậu quả.

   (“The Taleban must act and act immediately. They will hand over the terrorists, or they will share in their fate “)

   Câu nói “Every nation, in every region, now has a decision to make. Either you are with us, or you are with the terrorists” Bush kêu gọi các nước phải dứt khoát lựa chọn, đứng cùng hàng ngũ với Mỹ và các nước hoặc đứng chung hàng ngũ với khủng bố.

  • Văn Mùi says:

   Kính các bác có cùng mối quan tâm,
   Rất trân trọng tiếp thu ý kiến cùng bàn bạc của các bác. Cảm giác khoan khoái như sau khi đọc xong một cuốn sách hay. Ý kiến càng cô đọng, sức gợi mở càng lớn, ghi nhớ càng sâu. Xin cảm ơn.

  • TamHmong says:

   Chào các bác Văn Muì,PV Nhân, Lê. Vấn đề các bác nêu ra rất thú vị.
   Tôi xin phép giới thiệu người truyền cảm hứng cho Bill Gates và Warren Buffett trong việc làm từ thiện và là một cá nhân đã thầm lặng giúp Việt Nam nhiều nhất.

   Đó là ông Chuck Feeney là người đồng sáng lập ra chuỗi cửa hàng mua sắm miễn thuế (DFS), chuỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế lớn nhất thế giới.

   Từ năm 1988, ông đã được Forbes bình chọn là người còn sống giàu thứ 31 của nước Mỹ, với tổng tài sản là 1,3 tỷ USD

   Mặc dù sở hữu khối tài sản bạc tỷ nhưng Feeney luôn từ chối những món đồ xa xỉ. Feeney thường nói, ông quý trọng tiền bạc nhưng rất ghét phung phí nó. Quan niệm sống này, ông đã cố gắng truyền lại cho 5 người con ngay từ khi còn bé. Mặc dù có tiền, ông vẫn làm việc hết mình và không muốn con cái trở thành “những đứa con nhà giàu hư hỏng”.

   Ông yêu cầu con trai đi làm hầu bàn, con gái làm bồi phòng khách sạn hoặc thu ngân trong các kỳ nghỉ hè và phải tuân thủ các quy tắc chi tiêu nghiêm ngặt. Ông buộc con gái mình ở New York phải tự chi trả các chi phí để hiểu được giá trị của tiền bạc. Khi cô con gái gọi điện thoại quá nhiều với bạn trai ở châu Âu từ căn hộ Manhattan, ông đã tới thị trấn, ngắt kết nối điện thoại.

   Ông chỉ cho phép các con được gọi điện với bạn bè vào thứ 2 hàng tuần. Ông muốn con cái phải biết “keo kiệt” với chính bản thân mình, không được sống phung phí và trở thành những đứa trẻ nhà giàu biết tự lập. Ông cũng tự hào vì: “Không có đứa nào tỏ ra khó chịu khi tôi quyết định chúng phải đi làm thêm”. Ông nói: “Chúng tôi đã làm một việc đáng làm và đảm bảo rằng, gia đình vẫn còn đủ tiền để chi tiêu trong cuộc sống”. Leslie Feeney Baily, con gái đầu của Feeney, chia sẻ: “Cha đã giúp chúng tôi sống như những người bình thường khác”.

   Các con ông hiện tại cũng sống trong những căn nhà hết sức bình thường. Nhìn cuộc sống hiện tại của Feeney, có lẽ người ta sẽ cho rằng ông là một lão già cổ hủ, tiết kiệm từng xu. Nhưng ít ai biết rằng trong suốt 30 năm qua, ông đã đi khắp thế giới để trao tặng số tài sản 7,5 tỉ USD.

   Quỹ từ thiện Atlantic Philanthropies do ông sáng lập đến nay đã rót 6,2 tỉ USD vào giáo dục, khoa học, chăm sóc y tế… tại Mỹ, Úc, Việt Nam, Nam Phi và Ireland. 1,3 tỉ USD còn lại sẽ được chi hết vào năm 2016 và Quỹ sẽ đóng cửa vào năm 2020.

   Atlantic bắt đầu đầu tư cho Việt Nam chỉ vài năm sau khi chiến tranh kết thúc. Feeney bắt đầu từ miền Trung Việt Nam, vùng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ chiến tranh. Atlantic đã tài trợ để xây dựng trường Đại học Đà Nẵng. Từ năm 1998 đến 2006, Atlantic đã tài trợ 220 triệu đô la cho các chương trình xã hội có ý nghĩa tại Việt Nam.

   Feeney luôn đề cao nguyên tắc “tối đa hóa hiệu quả từng đồng vốn”, nghĩa là chỉ tài trợ cho các dự án, chương trình đạt được hiệu quả cao nhất của từng đồng vốn bỏ ra. Ông buộc các tổ chức, quỹ từ thiện có kế hoạch kinh doanh chi tiết với các cột mốc rõ ràng và công khai. Nếu một dự án đi chệch hướng so với ban đầu, ông sẽ cắt mọi khoản viện trợ.

   Tiếp tục tâm nguyện làm từ thiện của Feeney, hai người con gái của ông Diane Feeney và Juliette Feeney-Timsit đều là các Chủ tịch và thành viên của FACT – một tổ chức hỗ trợ xây dựng năng lực cho phát triển tiềm năng cho các học sinh tại châu Âu. Ngoài ra, Diane cũng là Chủ tịch của tổ chức từ thiện của gia đình mình với tài sản là 43 triệu đô la.

   Những hành động cao cả của Feeney là động lực cho những nhà hảo tâm tiềm năng nhận ra “vinh dự là cho đi ngay khi còn sống”.

   Ông chính là nguồn cảm hứng lớn cho hai trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới, Bill Gates và Warren Buffett, thành lập các quỹ từ thiện. Tỷ phú Bill Gates chia sẻ: “Tôi đã học được rất nhiều từ Feeney trong thời gian chúng tôi làm việc cùng nhau”.

   CQua những gì ông đã làm, Feeney muốn gửi gắm tới con cái mình và các thế hệ các nhà hảo tâm một điều rằng: “Không nên đợi đến lúc bạn trở nên già hay chết đi mới cho đi tiền.
   Thay vào đó, hãy đóng góp ngay khi bạn vẫn còn đủ năng lượng, kết nối và ảnh hưởng để tạo nên những làn sóng”.

   Theo tôi đối ông Feeney là một sản phẩm điển hình ( có phần còn hơn cả Bill Gates, Warren Buffett hay là Max Zukerberg) của văn hóa Mỹ. Đại diện chân chính của các giá trị Mỹ nền tảng.

   Các giá trị được tạo dựng do những người di cư Irland trên một mảnh đất Mỹ được thiên nhiên ưu đãi nhưng đầy nguy hiểm và thách thức. Họ gắn kết với nhau từ đầu bằng một khế ước dân chủ cộng đồng, một luật chơi công bằng mã thượng (fair play) và một niềm tin tôn giáo Tin Lành mãnh liệt.

   Với thời gian có nhiều cộng đồng đóng góp cho văn hóa Mỹ nhưng những giá trị cốt lõi trên không thay đổi.

   • Văn Mùi says:

    Cảm ơn bài “re-com” của bác vua Mèo. Nó đặc biệt hấp dẫn, như một câu chuyện kể thú vị, người thật, việc thật rất sinh động. Tôi rất mong tiếp tục được đọc những bài “chất lượng” như vậy, không chỉ của bác, mà của nhiều các bác khác nữa. Cảm thấy, một lần nữa lại xuất hiện cảm giác “đời mới đáng sống làm sao!”. Kính bác.

 26. TamHmong says:

  Chào các bác HC.
  Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), khoảng cách giàu – nghèo của Trung Quốc và các nước châu Á khác đang ngày càng gia tăng đến mức báo động.

  Tình trạng mất cân bằng thu nhập dẫn đến những chia rẽ sâu sắc trong xã hội nguồn gốc của rất nhiều bất ổn.

  Những người nghèo nhất lại thường ít có cơ hội tiếp xúc với giáo dục, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nguồn vay ngân hàng cũng như những lợi nhuận khác từ sự tăng trưởng kinh tế.

  Tất nhiên ngay cả trong tuổi thọ, khoảng cách tuổi thọ giữa 10% người giàu nhất xã hội và 10% người nghèo nhất tăng từ 2,8 năm lên 4,5 năm trong khoảng thời gian từ năm 1980 đến năm 2000.

  Tóm lại khoảng cách giàu nghèo lớn luôn là một yếu tố cơ bản ngăn cản sự phát triển của quốc gia trong dài hạn.

  Hiện nay khoảng cách thu nhập của 10% dân số giàu nhất/10% dân số nghèo nhất của Việt Nam là 11,5 lần có xu hướng tăng lên khá nhanh đến gần với mức của Trung Quốc (21,5) lần và khác xa Nhật Bản (4,5 lần). Mỹ là 17,6 lần.

  Ngoài ra, sự bất bình đẳng thu nhập giữa các giai tầng xã hội còn thể hiện trong việc người ta chuẩn bị sẵn cho mình “hậu sự’ thế nào.

  Có rất nhiều thông tin về những ngôi mộ nguy nga của người thân một số đại gia và quan chức. Báo chí cũng viết không ít về các đám tang “rình rang” của các thành phần này.

  Sự khác biệt trong hành trình về thế giới bên kia không chỉ tồn tại giữa các giai tầng mà cả trong ở các vùng miền, các dân tộc Việt Nam như ông TC Lang Bình nhận định.

  Sau 1975 lần đầu tiên về Sài Gòn một trong những điều “phát hiện” rất lớn đối với tôi là những người “Việt thiểu số” có công xây dựng Sài Gòn không tiếp tục truyền thống sang cát (bốc mộ) của người Kinh “đa số” có công xây dựng Hà Nội.

  Khi được họ hàng chỉ cho đài “Hóa Thân Hoàn Vũ” một số họ hàng của tôi từ Hà Nội vào shock nặng. Có người nói với tôi rằng đối với người chết thế này thì khác gì lò thiêu người của Hitller.

  Họ cho rằng chỉ có dân “Việt thiểu số” theo Đế quốc Mỹ thì mới nghĩ ra những trò“quái đản, phản dân tộc, phi văn hóa” như vậy.

  Tôi không dám công khai phản bác dù đã chứng kiến phong tục này từ lúc còn học ở Liên Xô và biết rằng hỏa táng là xu hướng của các quốc gia tiên tiến.

  Đến nay thì mọi chuyện đã khác. Hỏa táng trở thành một thông tục được cả thế giới tiếp nhận. Đặc biệt là cả các tôn giáo.

  Ở Mỹ vào những năm 1970, trong 10 người chết mới có một người hỏa táng, nhưng hiện nay tỷ lệ người hỏa táng đã là 25%. Theo các dự đoán vào năm 2025, số người chết ở Mỹ được hỏa táng sẽ lên đến 50%. Mặc dù Mỹ không hề thiếu đất.

  Riêng ở Việt Nam đất chật người đông do nhu cầu bảo vệ môi trường và dân số tăng nhanh rõ ràng hỏa táng là một hình thức rất hợp vệ sinh, bảo vệ được môi sinh, không mất đất, lại giảm bớt được rất nhiều công đoạn như xây mộ, tảo mộ, bảo quản mộ, cải táng, di dời…

  Hình như dần dần ngày càng nhiều người Kinh “đa số” thừa nhận kinh nghiệm của người Việt “thiểu số” trong đó có lẽ có cả ông TC Lang Bình. Cho nên thực tế việc hỏa táng càng ngày càng được phổ biến rộng rãi cả ở miền Bắc.

  Xin phép chia xẻ thêm vài điểm khác biệt trong đám tang của người Việt “thiểu số”. Mong các bác bổ xung thêm.

  “Đám tang ở người Nam Bộ không thấy có chuyện khóc mướn. Thường mỗi đám tang đều có ban nhạc lễ để đuổi tà khí và để “người chết khuây khỏa”. Tuy nhiên, để cho không khí đám tang bớt u buồn, một số nơi mời các nhóm “văn nghệ nghiệp dư” đến để biểu diễn. Dân gian thì biểu diễn các pha tạp kỹ như đội chai rót rượu, múa dâng bông, múa ngậm dao, đội ghế trên đầu… giống y múa bóng rỗi ở các đình miếu. Hiện đại thì các “ca sĩ”, phần nhiều là pê-đê hát các bài nhạc tân thời, từ ủy mị đến vui nhộn.

  Không thể thiếu trong các đám tang ở Nam Bộ là các dàn nhạc Tây, được mời đến diễn từ lúc quan tài còn ở nhà cho đến khi đưa ra nghĩa trang. Ban nhạc diễn những bài phù hợp như Lòng mẹ, Tình cha, Ơn nghĩa sinh thành,Cát bụi, Một cõi đi về… Những lúc khi đưa tang thì cũng có thể là Anh không chết đâu em, 60 năm cuộc đời, Guantamela…

  Nhiều phong tục tang ma ở Nam Bộ cũng đã thay đổi theo hướng giản lược như tang phục đơn giản hơn trước. Con trai đội khăn tang, không mặc áo tang và không nhất thiết phải có dây rơm mũ bạc; con gái, con dâu không trùm khăn như trước; cháu chỉ đội khăn; con trai không còn đi lùi trước quan tài của cha hay mẹ. Ngày trước để tang cha mẹ đến 3 năm, nay thì rút gọn còn 1 năm, thậm chí có thể xả tang ngay khi vừa chôn xong hoặc lúc mở cửa mả, do phải đi làm ăn xa hoặc cho bớt nặng nề trong tang chế.

  Vẫn giữ những nghi thức cần thiết trong tang ma cho tròn chữ hiếu với người đã mất, nhưng cách thức tiến hành trong tập tục này ở Nam Bộ đã theo hướng giản lược, biến hóa một cách linh hoạt, sao cho không nặng nề cho cả người chết lẫn người ở lại. Đó cũng là đặc trưng mang tính nhân văn của cư dân nơi đây, thích nghi với nhịp sống thời đại”.

  PS. Tôi có một ông bạn học cùng cấp I. Cha là Kinh “đa số” gốc Hà Tĩnh. Mẹ là người Việt “thiểu số” Bến Tre. Hơn 50 năm nay ông luôn kiên trì chủ nghĩa Mác-Lenin và mong ước sau này được sang thế giới bên kia gặp Mác-Lenin.
  Hiện nay ông đã suy nghĩ hơi khác. Cách đây một năm ông tâm sự với tôi rằng sau này muốn sang thế giới bên kia gặp tổ tiên. Đang tu nhân tích đức. Chúc mừng ông.
  Chúc các bác HC vui khỏe.

  • huu quan says:

   Không biết bác Tam H’Mông còn nhớ vụ tục hoả táng của người Thái hay không? Người chết được đưa lên giàn hoả thiêu và để mấy ngày, con cái đội khăn tang đứng gác chung quanh. Đúng ngày giờ thì bắt đầu đốt lửa bên dưới, tới lúc nổ tung ruột rà xương cốt văng tùng lum. Con cái nhặt xương cốt và cho vô hũ đem chôn.

  • Dove says:

   “Hiện nay ông đã suy nghĩ hơi khác”

   Ông bạn TanHmong kết luận sai bét. Chả là vì hồi còn là sinh viên, Dove chăm chỉ học Mác – Lê đến mức khóa luận được giải thưởng của Đoàn thanh niên CS thành phố Leningrad trong khi TamHmong học Mác – Lê chểnh mảng vì đã nuôi ý định tìm thầy mới kiểu Kassianov hay Demura để theo đạo dân chủ nên đã bị mất cơ bản Mác – Lê rất trầm trọng.

   Các nhà kinh điển, đặc biệt là Lenin luôn lưu ý rằng Mác – Lê là một học thuyết mở, người trót ngáo Mác Lê có nghĩa vụ cập nhật thực tiễn và điều chỉnh Mác – Lê phù hợp với thực tiễn – Đó chính là điều mà Dove đang làm và chỉ vì lương tâm mà thôi.

   Tép Riu từng nhận định Dove là dư luận viên có lương tâm. Chị ấy chỉ đúng một nửa bởi vì “dư luận viên” ko ít thì nhiều dính dáng đến các phe nhóm chính trị. Dove ko dính dáng đến chính trị, bị cả lề trái lẫn lề phái ném đá. Bởi vậy danh hiệu “kẻ ngáo Mác – Lê có lương tâm” là phù hợp nhất.

 27. VA says:

  Lâu nay HN chi 700 tỷ/năm chỉ để cắt cỏ ??? nay tạm cắt do thiếu ngân sách dẫn tới cỏ mọc um tùm trên các tuyến đường, trông mất mỹ quan, như là sự cố tình tạo áp lực.
  Tại sao họ ko giaỉ tán cty cây xanh nhà nước hoạt động kém hiệu quả. Com măng với các cơ sở chăn nuôi bò, đấu thầu minh bạch với các công ty cây xanh tư nhân.
  Tìm cách giảm chi phí bằng cách dùng loại cỏ Nhật ko mọc um tùm như cỏ ta, trồng cây tán rộng hạn chế sự phát triển của cỏ, dùng gạch có lổ… Tóm lại là cần chất xám của các nhà chuyên môn về cây xanh đô thị và hiểu biết của dân chúng.
  Một phí tổn khá lớn cho trang trí bằng hoa tươi, cây cảnh trong các ngày lễ ở Thủ đô và các thành phố. Việc này hoàn toàn có thể xã hội hóa để tư nhân và doanh nghiệp tham gia như là hình thức quảng cáo.
  Dường như có sự vô cảm trong chi tiêu ngân sách để trục lợi của 1 số ko nhỏ.

 28. Thanh Tam says:

  Khi xã hội phát triển chúng ta phải chấp nhận khoảng cách giầu nghèo , như những nước thuộc G-7 hiện nay thì khoảng cách giầu nghèo cũng lớn , nhưng cái nghèo của họ không so sánh được với cái nghèo ở các nước kém phát triển . …! Xã hội nào cũng có những người sinh ra đã chịu thiệt thòi bẩm sinh : Thiểu năng trí tuệ , Phát triển không bình thường hoặc do nhiễm bệnh . Những người này trong xã hội tốt đẹp thì họ cũng được chăm sóc tốt , nếu không ,họ sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội …đây là vòng luẩn quẩn của Đói – Nghèo -Bệnh tật – Nghèo – đói ! Nhưng có nhiều người có Tài năng vượt trội như Bill Gates chẳng hạn . Xã hội Mỹ tạo cơ hội cho Bill Gates trở thành người giầu nhất thế giới !
  Nhiều người quan niệm Phải giàu có và có tiền thì mới giải quyết được các vấn đề , nhiều gia đình khi họ chưa có nhiều tiền thì còn Hạnh phúc, nhưng khi có tiền thì con cái hư hỏng , vợ chồng ly hôn …! Ở tầm Quốc gia có lẽ cũng vậy : Phát triển Kinh tế phải chú ý tính Bền vững và phải cùng Phát triển Xã hội . Điều đó những người Bình thường như chúng ta còn hiểu nữa là Tầm lãnh đạo Quốc gia !
  Nhưng dân thì không thích lúc nào Lãnh đạo cũng kêu phải Đả ” Con Hổ , diệt con ruồi “, cứ như đây là nguyên nhân của sự nghèo đói , bất công . Hoặc hô hào như Ông Hugo Chávez cựu Tổng thống Vênzuela chống lại Tư bản , Chống Tư nhân hoá để lấy lòng người nghèo …rồi cả giầu nghèo đều phải thiếu cả giấy …vệ sinh như ngày nay !
  Lý thuyết giầu nghèo thì các nhà Nghiên cứu nào cũng ” Ný nuận ” ghê lắm . Thực tiễn cho thấy Nước “nghèo ” ,như Bhutan (GDP không cao bằng các nước láng giềng ) ,mà có Chỉ số Hạnh phúc của người dân cao thì các nước cũng tin khi có đường lối phát triển bền vững , vì con người và Những nhà Lãnh đạo có tầm nhìn như Thủ tướng Của họ ! Mời các Cụ xem lại Clip này :

  • Xôi Thịt says:

   Cái gọi là “chỉ số hạnh phúc” đặt ra cũng chỉ để cho vui. Mấy năm trước Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về chỉ sô hạnh phúc (chẳng rõ có cùng cái chỉ số này không) thì lập tức cái chỉ số được lôi ra dè bỉu 😀 . Nhiều người thấy Bhutan chửi bới Trung Quốc thì tán dương cũng nhiều nhưng được hỏi có muốn sống ở một nước như vậy không chắc đa số trả lời “không” 😖

  • Mười Tạ says:

   Ui chàu, mèo nào chả khen mình dài đuôi, huống chi là thủ tướng của một nước. Chính phủ Bhutan vận hành nhờ nguồn kinh phí hỗ trợ của Ấn, một phần là bán cô-ta môi trường cho những nước ô nhiễm nhiều (kiểu như mình làm cái nhà máy thép thì ngay việc nhận phế thải của người ta cũng thu một khoản kếch xù – ngu gì ko làm).

   Thử hỏi một nước như vậy liệu có tự bảo vệ mình đc ko? Trừ khi bạn chẳng có gì đáng giá để người ta nhòm ngó. 🙂

   Tuy vậy, trên BBC vừa có bài lý giải hiện tượng tâm lý này, nhan đề: chính trị làm cho con người “sợ sự thật” – điều mà mt hay nói rằng: người ta chỉ tin những gì mình thích, thay vì sự thật.

   • VA says:

    Đúng rồi, sự thật mà mình ko thích thì … ko đáng tin, trừ việc chiều nay vắng khách 😀

    • Văn Mùi says:

     “Nói leo” bác VA tí cho vui:
     Không tin đượ dù đó là sự thật. Chỉ vì anh không thích đó thôi.
     Chào hai bác.

 29. CD@3n says:

  – xin đừng “vô cảm- dửng dừng dưng” trước sự kiện : Trung -Nga tập trận chung ở biển đông, co tiết mục “đánh chiềm đảo”, mời xem :
  (http://nguyentandung.org/nga-trung-tap-tran-chiem-dao-o-bien-dong-viet-nam-can-canh-giac.html).

 30. VA says:

  VÔ CẢM ăn theo anh Cua

  Ảnh: internet
  Vô cảm có nhiều loại, vô cảm bệnh lý, vô cảm do giáo dục, vô cảm cơ hội, vô cảm có điều kiện. Ngược với vô cảm là đa cảm thái quá, hay tạm gọi là sến-ít
  1- Vô cảm bệnh lý:
  Trong tâm thần học gọi là Thái nhân cách – Psychopathy. Gọi môm na là vô lương tâm, thông thường được ẩn giấu sau một cái mặt nạ bình thường dễ đánh lừa người khác.
  Hội chứng Thái nhân cách dẫn tới sự thiếu hụt khả năng đồng cảm, thể hiện sự tính khoa trương, ngạo mạn, nhẫn tâm, nông cạn, kém khả năng kiềm chế.
  Biểu hiện dễ nóng giận hoặc được che giấu bởi thói đạo đức giả. Không cảm thấy hối lỗi hay lo lắng và dễ phạm pháp hay gây tội ác. Điều đáng lo ngại là số người nhiễm hội chứng này chiếm đến 4% dân số thế giới.
  Sự hình thành bệnh lý có thể bắt nguồn từ quá khứ nghiệt ngã của gia đình, cuộc sống, hay trải qua sự khốc liệt của thảm cảnh và chiến tranh. Một chính quyền vừa trải qua chiến tranh khốc liệt cũng thường có biểu hiện vô cảm trong hành xử của mình.
  2- Vô cảm trong giáo dục, do giáo dục:
  Nền giáo dục giáo điều, nặng về nhồi nhét kiến thức khô khan, thiếu những bài học sinh động, để phát triển tâm hồn, nhân cách của học sinh. Việc thiếu quan tâm ý nguyện của phụ huynh, thiếu tôn trọng nhân phẩm của học sinh cũng là biểu hiện vô cảm ở GD và như thế đã gieo mầm cho sự vô cảm ra toàn xã hội.
  Ví dụ như việc mắng chửi, trừng phạt học sinh có lỗi ngay trước cả lớp, bêu tên trước cả trường, hay buộc học sinh giám sát lẫn nhau, ảnh hưởng lớn đến nhân phẩm của HS và thái độ ứng xử xấu có thể phát sinh sau đó. Học sinh có lỗi lẽ ra cần được gọi lên phòng giáo huấn riêng bởi người có chuyên môn về tâm lý và nhất thiết ko phải là giáo viên chủ nhiệm.
  Học văn lẽ ra là để hiểu biết về con người và cảm thụ được cái đẹp, để nâng cao cái vốn văn hóa và củng cố các giá trị nhân văn, học cách biểu đạt tư tưởng và cảm xúc. Trong khi HS chỉ được dạy viết theo các văn mẫu vô cảm, nhớ các kiến thức khô khan.
  Không được học cách biểu cảm cũng dẫn tới vô cảm.
  3- Vô cảm cơ hội:
  Đại đa số chúng ta luôn tốt cho đến khi bị đụng đến cái “ví tiền” hay lợi quyền. Khi cái “ví tiền” bị đụng chạm thì sự vô cảm lên tiếng.
  Các vấn đề chính trị xã hội ở tầm vĩ mô ảnh hưởng nghiêm trọng cả đất nước, nhưng từng người một chỉ cảm nhận mơ hồ ảnh hưởng đến cái “ví tiền” của mình nên cũng sẵn sàng vô cảm, hay còn gọi là SỐNG HÈN
  4- Vô cảm có điều kiện:
  – Vô cảm do nghề nghiệp.
  Những người làm nghề đặc biệt như ở lò mổ, bán thịt, đao phủ, ở nhà xác hay … bác sĩ, đều có thể có biểu hiện chứng vô cảm ko rõ ràng, thể hiện bột phát. Hội chứng vô cảm sẽ tăng nặng khi kết hợp với yếu tố “ví tiền”
  Những người nghèo khổ và những doanh nhân vì lợi cũng sẵn sàng vô cảm làm hại đồng loại vô tư, chẳng hạn bằng thực phẩm bẩn, xả thải phá hoại môi trường.
  – Vô cảm do … lòng tin bị thử thách quá nhiều lần
  – Vô cảm do QUYỀN LỰC
  Đây nói về những người có chức quyền. Trong chế độ chuyên chế, quyền lực là yếu tố tăng nặng hội chứng Thái nhân cách. Biểu hiện ở việc sử dụng thủ đoạn để giành quyền lực, kiểm soát của cải, tài nguyên và con người.
  Nhà tâm lý học trường đại học Harvard, Martha Stout viết:
  “không có lương tâm, không một chút nào, không một cảm giác tội lỗi hay hối hận, không chút ý thức kiềm chế bắt nguồn từ sự quan tâm đến người khác. Không hổ thẹn, dù làm bất cứ hành động nào như tham nhũng, làm hại, tàn ác hay vô đạo đức.
  Giả bộ không hề biết đến khái niệm về trách nhiệm, ngoại trừ việc nó là một gánh nặng mà những người khác phải chấp nhận mà không được thắc mắc gì, như là những thằng ngu cả tin”.
  Vô cảm do quyền lực là thứ dễ lây lan, những người bình thường bước vào vòng xoáy ấy cũng khó mà tránh khỏi thói vô cảm trong hành xử.
  Một cô bé vừa tốt nghiệp trường KGB, dù có người nhà làm to trong ngành, vẫn phải chi 200 Tr để vào phòng KGB kinh tế. Liệu cô bé xinh xắn này có thể thoát khỏi chứng vô cảm trong hành xử hay ko khi mà áp lực phải kiếm lại số tiền đã bỏ ra. Ngay chọn mục tiêu cũng đã là biểu hiện vô cảm.
  Những người làm luật vì áp lực thời hạn, những đại biểu QH cẩu thả vô cảm thông qua dự luật có hàng chục lỗi gây ra những bức xúc lo lắng ko đáng có.
  Trong các dự án nghìn tỷ gây thiệt cho đất nước có dấu ấn của Trung Quốc, những kẻ tư lợi được 1 thì đất bị thiệt hại cả trăm, nghìn lần. Cái mất lớn nhất là cơ hội phát triển của cả đất nước. Đây chính là sự vô cảm của hệ thống quyền lực. Lớn hơn cả là sự vô cảm khi ko quyết tâm loại bỏ sự tồi tệ đó.
  Không thể loại bỏ được hội chứng vô cảm, chỉ có thể thu hẹp và giảm thiểu tác hại của nó bằng cải cách giáo dục và cải cách thể chế. Phải có cơ chế để đảm bảo những người đứng đầu đất nước không phải là những người vô cảm.
  Minh bạch và dân chủ thực sự sẽ loại bỏ sự vô cảm ra khỏi hệ thống quyền lực.

  • CD@3n says:

   – “ăn theo bậc 1” VA, và “ăn theo bậc 2′ Tổng Cua, xin mời xem thêm, những dự án ngàn tỷ, VAY VỒN TẦU KHỰA, trong đó có dự án mà nhà báo Đào Tuân đã gọi là “nhà máy CỨT” ! :
   (http://cafef.vn/ba-du-an-cong-nghiep-ty-do-van-doi-nha-thau-trung-quoc-20160917111231414.chn).

  • Mười Tạ says:

   Đôi khi, việc ta bảo ai đó vô cảm cũng là hành động vô cảm. Bởi lẽ, ta chưa có đủ thông tin, hay chưa đặt mình vào vị trí người ta. (Là “đôi khi” thôi nhé).

   • VA says:

    No, no ! “bảo ai đó vô cảm” là … đa cảm thái quá, cũng là “đôi khi” thôi nhé
    Kiểu như yêu nàng, nàng ko đáp lại thì kết án nàng là đồ vô cảm. 😀

    • Mười Tạ says:

     Chổ đàn ông với nhau mt nói thật, nàng ko đáp lại hay hững hờ ko còn quan trọng nữa, mt ko quá tham lam đâu. 😀

    • VA says:

     Hì hì, phải vịnh vài câu mới được:

     Chỗ đàn ông với nhau nên thành thật
     Trước dáng cong ỡm ờ như hữu ý
     Anh hững hờ phỏng có được bao lâu
     Đành rằng không có quan trọng mấy
     Như con cáo than thở nho còn xanh 😛

   • Đất Sét says:

    Nhưng nếu ta chứng minh bằng hành động cụ thể rằng ta không vô cảm, bằng những chia sẻ thực sự và có chứng cứ, không phải chỉ bằng comment. Chỉ cần bác Cua lên tiếng, Đất Sét sẽ email ngay vào email của HM blog, rằng Đất Sét làm nhiều hơn nói.

    • VA says:

     “hành động cụ thể” bao gồm cả nói và làm, cả chia sẻ ví tiền và comment 🙂

   • Văn Mùi says:

    @bác Mười, “đôi khi”, “tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn”. Chả biết thơ của ông, bà nào nữa, nghe “quen”, ghi lại trêu bác tí. Mong bác đừng giận, tội nghiệp. Chúc bác cuối tuần vui.

 31. krok says:

  Tôi không dám nói là hiểu rõ sự việc này, nhưng ông bí thư Hà Giang trả lời thẳng thắn thế này là một việc rất đáng khen!

  http://soha.vn/bi-thu-ha-giang-noi-ve-viec-nhieu-nguoi-than-lam-lanh-dao-20160917144008028.htm

  • CD@3n says:

   “đa-ra-gôi ” Krok … , từ nhân vật quyền uy tối cao : “ĐÚNG QUI TRÌNH”, với “ca “ứng nghiệm vào nhà ô. “triệu” này, đã “mềm mại” chuyển thành : “TÌNH CẢM THUA NGUYÊN TẮC”..cực lực bravo, vô địch “Triêu tài Vinh” môn “đánh tráo khái niêm” !
   – còn việc ‘đáng khen” ( xin tôn trọng chính kiến của Krok !), phải xem, nhà vô địch họ Triêu này, vì sao ( Why..) phải “ra lời”, bởi…bây giờ, là thời đại “i-tơ-nét” rùi, ‘ngậm miệng” hông được nữa rùi…! Chào KROK, xin dừng ở đây, “xi-pa-xi-bơ” ! :mrgreen:

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Ngày xưa các vua Nguyễn đã có biện pháp chống làm quan vì nhà quan rồi. Chính sách Hầu trị quy định: Người của địa phương không được đứng đầu trong địa phương. Phải đi nơi khác làm quan, khi đến địa phương khác, không được lấy vợ, mua đất ở đó.y định. Có như vậy thì đất nước chỉ có một vua.
   Ngày nay dưới sự lãnh đạo của đ. thì sinh ra vô số vua;: vua huyện, vua tỉnh, vua Bộ….Còn thêm cả chúa nữa chứ: vua là bí thư các cấp, chúa là chủ tịch các cấp….Không loạn chia chác quyền tiền sinh ra đấu đá vì quyền, tiền mới là lạ.

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Xin lỗi, vì bức xúc tình trạng này nên…cẩu thả. Đọc lại còm thấy thừa “y định”. Xin các cụ lượng thứ.

 32. CD@3n says:

  – mơi các bạn “thư – không dãn- ” nhưng xin đừng “bức xúc”, vì “xứ Vệ nó thế” :
  ————————-
  Câu chuyện : chính quyền của Ông, do Ông, vì Ông :

  Nhân vật trung tâm : thái tử đỏ : Triệu tài Vinh, bí thư Tỉnh ủy Hà Giang (đấng sinh thành : ô. Triêu đức Thanh, cựu phó bí thư TU, CT UBND HG).

  – Đặng Thị Hà – Phó Giám đốc sở Nông nghiệp là vợ (tập 1- đã qua),

  – Triệu Tài Phong – em ruột, hiên là bí thư huyên ủy H. Quang Bình,

  – Triệu Tài An – em ruột, hiên là PCT UBND H. Hoàng Su Phì

  – Triệu Tài Tân – em ruột , hiên là PGĐ viễn thông Hà Giang,

  -Triệu Thị Giang, em ruột . vừa được đề bạt làm PGĐ sở KH-ĐT tỉnh Hà Giang

  – Mạc Văn Cường , em “cọc chèo”, Phó CA TP HG,

  – Triệu Là Pham , anh họ, Phó ban Nôi Chính TU tỉnh HG

  – Triệu Thị Tình, em họ, hiên là Q.GĐ sở Văn- Thể-Du tỉnh HG ( nguổn : nguồn: FB Hà Giang.)
  ———————-
  – phần cứng ( hardware): Lọ và Bình, cài phân mềm ( software) : lỗi hệ thống, đương nhiên, cho ra kết quả : Công biến thành ông : xe công- xe ông, nhà công- nhà ông, tiên công- tiền ông…vân vân và vân vân, Dưng : trách nhiệm Ông- trách nhiệm CÔNG ! :mrgreen:

 33. CD@3n says:

  – ngược dòng thời gian 1 tý :
  ———————-
  “Ngày đầu tiên của năm học mới, em Ksor Sôn đã thiếu tự tin vì phải mặc bộ đồ cũ theo em từ lớp 5 để đi học ngôi trường mới. Mang sự mặc cảm, tủi thân trong người, thay vì đến trường, em đã đi thẳng vào rẫy cà phê, treo cổ tự tử. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do gia đình quá nghèo, chưa mua được bộ đồ mới trị giá hơn 100 ngàn đồng cho em đi nhập học.
  Trong căn nhà nhỏ xiêu vẹo, được làm hoàn toàn bằng tôn, các thành viên trong gia đình Sôn, mỗi người một góc ngồi bệt dưới nhà. Đứng trước di ảnh em, chúng tôi như chết lặng, cảm thương cho cậu học trò nghèo có khuôn mặt tuấn tú ra đi khi đang còn quá trẻ.”
  “Ít ngày trước, thấy bạn bè đã có quần áo mới để chuẩn bị cho năm học mới, nó có hỏi tôi. Thương con, nhưng do không có tiền nên không thể ra chợ mua ngay được. Tôi đến tiệm may trong làng, may chịu cho cháu bộ đồ mới. Sáng ngày 22-8-2016 – ngày đầu tiên của năm học, đồ mới vẫn chưa kịp may xong. Nó mang bộ đồ cũ đã sờn chỉ đến trường trong im lặng. Đến 8 giờ sáng thì được người trong làng báo tin, nó đã treo cổ tự tử trong vườn cà phê”, ông Piuh Sốt kể.” ( ghi chú : cha của bé Ksor Sôn)
  (http://kenh14.vn/cau-be-11-tuoi-tu-tu-vi-khong-co-quan-ao-moi-canh-ban-han-cung-cuc-trong-can-nha-lop-ton-2016083016320574.chn)
  ———————
  – truyển thông “ầm ĩ” chuyện này…!

  • CD@3n says:

   – và đậy, báo cáo chính thức của “hệ thống chính trị” các tầng nấc :
   ———————–
   “Theo nội dung biên bản của Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Gia Lai và đại diện huyện Ia Grai, nguyên nhân em K.S. tự tử là do bất đồng với gia đình chứ không phải do không có quần áo mới như thông tin ban đầu.
   Vào sáng ngày 22/8, bố mẹ S. đi làm thuê, S. không chịu đi học và đòi đi theo mẹ để bắt cua nhưng bố mẹ em không đồng ý. Vì vậy, S. nói “nếu bố mẹ không cho con đi theo thì con sẽ tự tử”. Sau đó, S. cùng các bạn đến trường nhưng đi được giữa đường thì em nói với các bạn là mình bỏ quên bút ở nhà nên quay về nhà lấy bút.
   Đến khoảng 8h sáng cùng ngày, người dân đã phát hiện S. đã tử vong trong tư thế treo cổ tự tử, nên đã báo cho chính quyền địa phương.
   Biên bản làm việc khẳng định, nguyên nhân vụ việc S. tự tử không phải là do không có áo mới đến trường và cũng không phải do gia đình em quá nghèo. Theo đó, gia đình em S. đã được công nhận thoát nghèo vào cuối năm 2015. Hàng năm chuẩn bị cho năm học mới, gia đình đều đặt may quần áo mới cho S.” (http://dantri.com.vn/su-kien/bao-cao-chinh-thuc-vu-hoc-sinh-tu-tu-do-khong-co-quan-ao-moi-20160917093908539.htm)
   ————————-
   – vẫy câu hỏi : tin Ai, đâu là hư, đâu là thực ? chỉ “tội nghiệp” gia đình và “oan uổng” cho chú bé con lớp 6, lại “tử giã cuộc đởi” đang được Đ và NN lo lắng chu toàn đến thế ! :mrgreen:

 34. CD@3n says:

  – lại một Weekend nữa tới, xin phép “múa rìu mẻ qua măt thợ”, bởi chủ blog chính là dân IT ra đi từ cái nôi IOIT…ở xóm Nghĩa Đô- nay là đường Hoàng quốc Việt , nhưng cũng là “xả stress” trước những thông tin “nóng” do “nhiệt tăng” của “nhiệu chiện” “bắn qua- bắn lại- các cỡ đạn cùng rơi” trên mạng “ảo- thực- ảo” ..!
  :
  ——————
  “Wikipedia tiếng Việt cho hay, giáo sư Rob Hurle là người đầu tiên đặt nền móng cho internet tại Việt Nam. Dạy ở Đại học Quốc gia Australia (ANU), năm 1991 Rob Hurle có ý tưởng để cho các sinh viên Việt Nam mang cái modem to bằng cục gạch về Việt Nam thử nghiệm. Sau đó Rob Hurle đã cùng TS. Trần Bá Thái, Viện Công nghệ thông tin tại Hà Nội (IOIT), tiến hành thí nghiệm kết nối các máy tính ở Úc và Việt Nam thông qua đường dây điện thoại. Lần đầu tiên Việt Nam có email với cái đuôi .au của Úc. Tới năm 1994 Rob Hurle đổi cái đuôi tên miền .vn thay cho tên miền .au.”
  “Nhờ có Bảo Ninh và cái máy tính 386 cọc cạch của anh mà tôi biết tới internet sớm hơn nhiều nhà văn cùng thời. Nhưng phải tới năm 2007 khi con gái tôi lập blog ở Yahoo 360 bắt tôi phải viết, sau entry đầu tiên tôi mới thấy giá trị của internet đối với nhà văn, ấy là hàng trăm hàng ngàn comment của bạn đọc lao xao bên tôi, sau mỗi bài viết của tôi. Trước đây nếu may mắn được in ra, mỗi năm có được vài ba thư bạn đọc gửi cho là phúc đức lắm rồi. Tiếng lao xao của các comment bạn đọc với các nhà văn khác nào mấy anh đào vàng, tìm trầm vớ phải của quý. Với tôi, một nhà văn bán thân bất toại, ít khi đi đâu ra khỏi nhà mình, nó còn quý hơn cả vàng lẫn trầm. Không có internet tôi không sống được như ngày nay, vì bác sĩ bảo rằng tai nạn của tôi chỉ cho tôi sống giỏi lắm thêm ba năm nữa. Chính tiếng lao xao của comment đã giúp tôi sống tới tận giờ, cũng chính tiếng lao xao của comment đã giúp tôi trong 15 năm sống gắng có số trang viết gấp ba số trang viết cả cuộc đời, và sẽ nhiều hơn nữa, vì tôi đang sống và sẽ sống.
  Ơn trời và ơn internet, Amen!” (Nguyễn Quang Lập – http://www.nguoidothi.vn/vn/news/sinh-quyen-cong-nghe/di-dong/5244/nhung-tieng-lao-xao-cua-comment.ndt)
  ———————
  – vào HC, đọc entry “1 phẩn”, thì “9 phẩn đọc cmt”,com chẳng còn “lao xao”, mà nhiểu khi thành “hỏn đá tảng”…với những cái tên rất “ảo”, mà ‘kiến thức và chính kiến” thì thật 101%…Riêng CD@ , đã “đổ đèo đơn phương”, may quá, được “cậu 10’ tốt bụng, thấy tội nghiệp – mang cái gió, cái nắng của Đả nẽng “dìu dốc đổ đèo” ..! phỏng ah?! 🙂 :mrgreen: XD

 35. Mike says:

  Một chút về Y Tế ở Mỹ, coi như phụ hoạ với anh Cua.

  Có thể nói là tỉ lệ các bệnh viện “bất vụ lợi” (non-profit) ở Mỹ rất cao.

  Ở San Diego có 32 bệnh viện (lớn, nhỏ) thì tôi biết chắc 11 cái (lớn) là non-profit của hai hệ thống Sharp và Scripps. Tiền lời từ hoạt động (của non-profit này) không chia cho ai và không phải đóng thuế nên họ tái tục đầu tư xây dựng mở mang thêm càng ngày càng khang trang.

  Khi gọi cấp cứu, Bv không có quyền từ chối nếu không có lý do chính đáng. Mà thực sự cũng chẳng biết người được cấp cứu họ có bảo hiểm hay không để mà tính toán. Người không có bảo hiểm sẽ được một Social Worker (nhân viên nhà nước) tiếp xúc để tìm hiểu và chi trả nếu người kia không có khả năng. Tiền nhà nước trả cho bv trong những trường hợp này thường rất “bèo bọt”. Nhưng cũng phải coi như là may rủi trong kinh doanh vậy thôi. Có lời có lỗ. Đã có bệnh viện sạt nghiệp vì không chịu nỗi những trường hợp này.

  • chinook says:

   Social worker là việc tại Binh viện không phải là nhân viên nhà nước. Họ thuộc “biên chế” bịnh viện.

   • Mike says:

    Cám ơn cụ Chinook. Tôi cũng ngờ ngợ như vậy mà biếng check lại xem sao.

 36. huu quan says:

  thôi.số phận anh Trịnh Xuân Thanh đã được định đoạt xong

  http://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ho-so-vu-an/327173/truy-na-quoc-te-bi-can-trinh-xuan-thanh.html

  Bi kịch cho anh, từ chỗ đang thăng tiến trong con đường vinh quang (Có thể khoá sau sẽ vô UV TƯ), chỉ vì chiếc xe luxus làm bảng xanh cỏn con, anh đã thành kẻ bị truy nã quốc tế. Đau cho anh dưng không trở thành kẻ làm bia đỡ đạn cho cuộc chiến phe nhóm lợi ích

  • Mike says:

   Chuyện anh TXT chắc nhạy cảm quá để nói ở blog này.

   Chỉ xin hỏi bác huu quan là “thông tin nhận diện” có những thứ như:

   Tóc: đen
   Lông mày: ngang
   dái tai: Chụp

   Có đúng không hay mấy fber bịa ra?

   • VA says:

    Trường hợp xấu nhất là bị thủ tiêu diệt khẩu, để đảm bảo an toàn cho các đ/c trong đống rơm chưa bị lộ. Đánh tham nhũng mà dùng bộ CA thì làm sao nổi, hay chỉ là giơ cao đánh khẽ để trấn an dân chúng

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Cho Trịnh Thanh biến mất là hợp lý hơn, học được chiêu của người Tàu. Cho Trịnh Thanh “tạm lánh” là nửa vời, không chịu rút kinh nghiệm của đàn anh Chí Dũng. Dù sao cả hai phương án đều là hạ sách. Đảng của ông Trọng đang mong như vậy. ĐẢNG CỦA TRỊNH THANH (tôi mượn ý của bọ Lập khi Bọ đưa ra cụm từ “đảng Hải Phòng” đầy ý nghĩa khi viết về vụ Tiên Lãng năm nào) đã lộ rõ bộ mặt hơn khi hết thời hạn mà Thanh không về Hậu Giang, Hậu Giang tìm Trịnh Thanh không được. Càng có cớ để đảng ông Trọng chiến đấu và nổ súng. Quyết định khởi tố vụ án, tạm giam, truy nã bị can là phát súng mở màn. Tôi tin tư tưởng của đảng ông Trọng là “làm tới cùng”. Tuy nhiên có làm được đến tận cùng hay không còn phụ thuộc vào TƯƠNG QUAN LỰC LƯỢNG.
     Hãy chờ xem và chứng kiến cuộc chiến giữa đảng của ông Trọng và ĐẢNG CỦA TRỊNH THANH.

    • chinook says:

     Đủ chất liệu để viết một cuốn sách tầm cỡ ít nhứt cũng ngang với The Godfather

  • Mike says:

   À, xin lỗi, báo đã nói rỏ rồi. Dái tai: Chụp

  • Mike says:

   Quái đản cho tôi. Nói đến lần thứ ba mới đúng là dái tai “chúc”. Chẳng hiểu nỗi cái từ này.

  • huu quan says:

   cái này do Bộ công an đưa cho các báo đăng nguyên văn thui pác ợ.

  • Cái rồng says:

   Việc của anh ấy em ko dám bàn nhưng muốn các cụ giải thích về luật pháp quốc tế nếu chỉ mới khởi tố, tòa chưa có phán quyết thì việc truy nã quốc tế có hiện thực và đúng luật quốc tế ?
   Vấn đề thứ hai là với cái lệnh khởi tố thế thì cơ quan cảnh sát quốc tế sẽ triển khai như thế nào ?

   • Aubergine says:

    Theo tôi biết, VN không có hiệp ước “dẫn độ” (extradition treaty) với Đức / Pháp / Mỹ.

    Trừ khi ông TX Thanh là dân khủng bố, hoặc “ông vua” ma túy, chính phủ Phương Tây sẽ không phí thì giờ để tìm bắt ông TX Thanh.

    TXT chắc được một ông lớn nào đó bao che, nên vợ con ông ta vẫn được sang Pháp ngay khi có tin ông trốn đi.

   • says:

    Nếu vn không có Hiệp ước dẫn độ với quốc gia mà ông TXT chạy đến, vn không thể làm gì được ông cả như Mỹ không làm gì được Edward Snoden, khi Mỹ và Nga chưa có Hiệp ước này. Tuy nhiên hai quốc gia Spain, Yemen không có Hiệp ước với ai cả nhưng nếu có nước nào yêu cầu, họ bắt trả về.

    Hiệp ước dẫn độ (Extradition Treaty) thường mất thời gian khá lâu mới có hiệu lực. Bắt đầu bằng chuyên gia pháp luật hai nước soạn thảo, phải được thông qua bởi quốc hội. Sau khi đại diện hai bên cùng ký tên vào Hiệp ước thường phải mất một số năm Hiệp ước dẫn độ mới có hiệu lực.

    Hiệp ước dẫn độ giữa Canada và Mỹ được ký (Date-Signed) : Dec 3, 1971 nhưng phải chờ đến 5 năm sau mới được thi hành (Date-In-Force ) : Mar 22, 1976

   • says:

    Interpol là Tổ chức Hình sự Quốc tế với 190 Quốc gia thành viên có trụ sở tại Lyon (Pháp). Đối tượng điều tra của Interpol là các tội phạm hình sự, không can thiệp các vấn đề liên quan đến chính trị, tôn giáo.

    Interpol chuyên về điều tra, theo dõi, cung cấp cho cảnh sát địa phương tung tích các tội phạm nhưng Interpol không được quyền bắt các tội phạm này. Bắt các tội phạm này do cảnh sát địa phương.

    Khi phía vn phát lệnh truy nã ai đó trên toàn quốc và quốc tế (qua Bộ CA), phía CA sẽ đưa ra chứng cớ Interpol xem người này có phải tội phạm hình sự hay chính trị (politically motivated).

    Nếu chính trị, tôn giáo, nhân quyền .. họ không can thiệp, ít nhất trên mặt lý thuyết. Nhưng trên thực tế, thỉnh thoảng Interpol đồng ý rút tên (qua sự yêu cầu của Luật sư) một số người ra khỏi danh sách tội phạm, công nhận lý do khác, không phải tội phạm hình sự.

    Nếu Interpol đồng ý, tên, hình, lý lịch người đó sẽ hiện lên trên danh sách truy tầm (Wanted persons).

    Hiện tại chỉ có một người vn tên Trịnh Thi Hoa Trung, 46 tuổi, quốc tịch Vietnam, chạy trốn sang Úc trong danh sách này của Interpol.

  • TungDao says:

   Trịnh xuân Thanh thuộc thành phần COCC. Thanh lên chức, quyền nhờ một “bộ phận không nhỏ” của phe nhóm trong đảng. Bị truy nã cũng từ phe nhóm. Một bộ phận không nhỏ là sản phẩm của đảng ta, cụ thể từ cách lãnh đạo của TBT Nguyễn phú Trọng.
   Ông Trọng gán chủ nghĩa yêu nước với chủ nghĩa Marx-Lê thành một chủ thuyết lãnh đạo. Nó lẫn lộn và mơ hồ, thiếu thực tế. Khi thất bại ông Trọng dùng chiêu trò mị dân và quyền lực.
   Về việc ông Thanh bị truy tố là không đúng với trình tự pháp lý bởi phải khởi tố vụ án PVC trước thì việc truy nã mới hợp lý và đúng pháp luật.

   Ông Thanh sử dụng mạng truyền thông để đánh lừa dư luận và đào thoát. Đây là kế sách của một kẻ tiểu nhân. Điều dư luận lo lắng là trong bộ máy công quyền của nước ta, hiện có bao nhiêu kẻ như vậy đang phá nát đất nước này chứ không phải số phận của Thanh.
   Nhân quả là hệ quả tất yếu của một con người, của một số phận. Vì vậy, số phận Thanh do Thanh quyết định.

 37. Mike says:

  Quốc Hội VN hoãn thông qua (ratification) TPP trong phiên họp sắp tới, báo nước ngoài nói vậy. Lý do là chưa đủ dữ liệu/thông tin để quyết định – một lý do luôn luôn đúng.

  Chuyện này có dính líu gì đến chuyến đi của TT tới TQ với hàng loạt ký kết không?

  VN được cho là hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia TPP (mà cũng là nước ít được chuẩn bị nhất để tham gia). Tiếc!

  Nổ lực của Obama để để lại một dấu ấn lích sử cho bản thân, về một hiệp định thuơng mại tầm cở lớn nhất thế giới từ trước đến nay, coi như thất bại?

  • Dove says:

   Dove cũng đau khổ vì giấc mơ ‘Thụy Sĩ Phương Đông” đang tan thành mây khói.

   Dove muốn VN có cả hai người bạn Mỹ và Nga. Trong nhà thì việc tề gia khá ổn, Dove được phân công chơi với Nga và sang năm tổ chức cho con gái và con dê cụ đi tham quan Nga. Con gái và con dê cụ được phân công chơi với Mỹ, lo cho Dove đến NY vào Google tham quan CNCS cục bộ “làm theo năng lực, ăn theo nhu cầu”, tiền túi xông xênh rồi đến Tara tham quan cái nôi của “Cuốn theo chiều gió”. Cái gì hay của họ thì cả nhà cùng hưởng, cái nhạy cảm thì giữ lại trong lòng ko để nó xổng ra thành bất đồng chính kiến.

   Tề gia thì khá ổn, nhưng bình thiên hạ thì lóng ngóng lắm.

   Vào Hang Cua bị bắt bỏ Nga theo Mỹ và mạ lị Putin. Khi Obama nói: Rating 92% của Putin là rating kiểu Saddam Hussein thì Dove phải lập tức quán triệt rằng đó là chân lý miễn bàn.

   • chinook says:

    Nếu đi thăm Obama vào Mùa Thu, Cụ Dove nên vòng qua Kansas,South Dakota, Missouri. Cảnh rất giống thào nguyên trong ảnh.

   • Mike says:

    cụ khôn bỏ bà!

    • Dove says:

     Muốn được ném đá cỡ xêm xêm Dove cần phải có chút ít IQ. Muốn chơi được cả vói Nga và Mỹ cần nhiều IQ hơn.

     Dove đọc Mác – Lê, suy nghĩ mung lung lắm. Cuối cùng quyết định vứt bỏ mâu thuẫn đối kháng ra khỏi não trạng thế là tề được gia.

 38. Dove says:

  Mùa thu đã đến với nước Nga. Ôi đẹp tuyệt.

  Lúa mì đã gặt xong, lúa cho người và rơm cho gia súc.

  • Dove says:

   Thế là rảnh rỗi đi câu

   • LiemĐoan says:

    Nước sông ô nhiểm như thế làm gì còn cá mà câu ? Tội nghiệp thiên đường của bác Dove !!!

    • Dove says:

     Đấy có thể là do sương mù ngưng lại bên trên dòng nước lạnh chảy từ trên núi xuống. Ảnh chụp vùng thảo nguyên ven chân dãy núi Altai chưa có công nghiệp.

   • HD says:

    …..
    Cậu bảo: Cũng không xa ?
    – Nước Nga ?
    – Ờ nước ấy”.
    Và há mồm khoan khoái
    Lão ngồi mơ nước Nga…

    (Tố Hữu)

  • Dove says:

   Còn gia súc rửng mỡ chay tung tăng.

   Ôi! Sao mà Dove yêu đến thế lối sống vô cảm vơi cấm vận của nước Nga.

   • Mike says:

    Ôi! Sao hình thì đẹp mà cụ phá hỏng nó bằng cái còm tài thế.

    • TungDao says:

     Bác Mike không thấy khi bị cấm vận, những chú cừu của nước Nga không còn theo lề sao?.
     Ở phía trên cao, những chú cừu sẽ làm cách mạng không theo một quy luật tự nhiên nào là chiếm lĩnh nơi ngự trị của chúa sơn lâm. Nga đang bị lú qua bức hình đàng cừu. Rất ý nghĩa.

    • Văn Mùi says:

     @bác TungDao, hình như đấy là đàn dê, chứ không phải cừu. Chậc, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến nội dung và chất lượng ý kiến của bác. Kính bác.

    • TungDao says:

     Thưa bác Văn Mùi,
     Thời gian gần đây, TD tôi rất chú ý đến giọng văn của bác và bác Đất Sét, Cá Sấu. Bác NTD bắt đầu xuất chiêu với kiến thức sâu hơn. Anh Mười Tạ bắt đầu khởi động. Đây là điểm đáng mừng của HC.
     Thiết nghĩ với sự nhiệt tình và chân thành thì quan điểm, chính kiến không phải là nguyên nhân để chúng ta thiếu tôn trọng và khích lệ nhau. Chúc bác khỏe. Kính bác.

    • Văn Mùi says:

     Kính bác TungDao,
     Hoan h…, chết, suýt quên, (đã trót gạch từ “hoan hô” ra khỏi bộ nhớ rồi), hoan hỉ, hoan hỉ với ý kiến của bác. Mình cứ quan niệm “chơi còm” đi cho nó nhẹ nhàng, vừa là thú vui giao lưu, vừa “học tập đội bạn”. Xem xong một loạt còm, thu được một…hòm khôn. Chúc bác và gia đình cuối tuần vui vẻ.

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Ngọ chỉ mong có một đàn gia súc như trong ảnh. Hàng ngày tối về, sau khi cho chúng vào chuồng tắm rửa xong rồi ngồi vào bàn ăn. Cùng quây quần quanh bàn ăn là vợ và các con, cháu với những đồ ăn của nhà trồng được, nuôi được. Xong bữa, kệ các con cháu, hai vợ chồng về phòng của mình nghỉ ngơi, thư giãn rồi làm vài Nhát xong rồi đi ngủ. Sáng mai nếu dậy sớm còn thời gian thì chiến thêm một Nhát nữa trước khi ăn sáng rồi lại dẫn đàn gia súc đi. Ngày nào cũng vậy thì cuộc đời mới tuyệt làm sao!

    • Mười Tạ says:

     Người ta thường mơ những gì ko thể, như thời gian quay trở lại, chẳng hạn. 🙂

    • TC Bình says:

     Ước mơ rất đơn sơ và…mỏi mệt 🙂
     Để cụ thể hóa ước mơ, đề nghị bác Ngọ 1000 ngàn USD đổi nick thành Ngọ 1 năm/ngàn Nhát cho rồi 🙂

    • Mười Tạ says:

     MÂY MƯA đâu chỉ có MỎI MỆT. 🙂

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Mỗi sáng chú dê đực Nhát hết cả đàn dê cái mà vẫn thòm thèm, Còn em, thịt dê em chén đều, tinh thần thoải mái chẳng phải lo nghĩ gì thì ngày dăm ba Nhát thì bõ bèn chi mà,,,mỏi mệt bác. Mỏi mệt là khi ta cứ nghĩ tới Mác Lê, ủn ỉn…mà thôi bác ạ.

     Có lẽ em cũng phải đổi nick sau khi thằng Thanh nhập kho và chịu mở miệng như Chí Dũng. Khi đó em sẽ xuất hiện lại nick đầu tiên em chọn (sau khi bác HT khuyên em đừng để “nặc danh trên Một góc nhìn khác). Chắc là không lâu nữa đâu.

    • VA says:

     Kinh nghiệm của bọn Bắc Âu là thường xuyên ngâm súng nước lạnh bác Ngọ Nguậy ạ, đảm bác sẽ cày cuốc được vài nhát như ý 😀 Trò này thậm chí còn chữa được cả liệt dương cơ đấy.

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Bác VA: Ngâm nước lạnh, chườm đá chỉ là biện pháp để kéo dài hiệp đấu mà thôi. Bản chất là làm Tê chim tạm thời, làm chậm việc phóng đạn. Còn để có nhiều hiệp đấu thì phải nạp chất bổ cần thiết để có nhiều đạn…Con dê cung cấp gần như đầy đủ những chất cần cho việc đó bác ạ.

  • Dove says:

   Эх, дороги…
   Пыль да туман,
   Холода, тревоги
   Да степной бурьян.

   Ôi những con đường,
   Bụi và sương mù
   Giá rét và âu lo
   Như cỏ bụi thảo nguyên

  • Mười Tạ says:

   Thiên nhiên Nga rất đẹp, đặc biệt sau vài cốc Vodka. Có thể đây là điều giúp cho người Nga tạm quên đi mình là quốc gia đứng đầu khối CNXh, giàu có tài nguyên nhất thế giới, mà GDP chỉ bằng tỉnh Quảng Đông của TQ.

   Sẽ có người nói GDP ko phải là tất cả. Đúng! Nhưng ko có GDP thì chẳng còn gì.

   Có thể nước Nga ko thiếu những người biết suy nghĩ, nhưng hình như họ vẫn chưa nghĩ ra, hay họ bỏ chạy ra nước ngoài cả.

   Mt ko thể hình dung đc người ta có thể chiêm ngưỡng cái đẹp với dạ dầy trống rỗng.

   • Văn Mùi says:

    @bác Mười, điều “duy nhất” làm tôi mê mẩn là bụi cây đang hừng lên ánh vàng trong một ngày có vẻ như thiếu nắng.
    Mong bác chú ý căn nhà gỗ đơn sơ, bé nhỏ phía dưới khuôn hình phía bên trái. Chắc người ta vẫn sống như người ta từng sống như vậy. Cảnh vật vẫn đẹp như nó vẫn từng đẹp. Mặc kệ ở đâu đó có người bình luận về họ. Cảm nhận của bác về cái dạ dầy trống rỗng nghe đượm mùi “kinh tế thị trường” quá.
    Chỉ số GDP mà ta nghe hơi bị nhàm, chắc cũng không nhiều ý nghĩa với cảnh vật và con người nơi đây. Tốt nhất là đừng để cho họ “giác ngộ” về cái đó. Nó sẽ phá vỡ tất cả những gì đẹp đẽ, tự nhiên này.
    Tôi thấy con đường trông có vẻ ổn. Xe thì có vẻ của những năm 1960-70 gì đó. Có lẽ đây là một tấm bưu các (Postkarte) thì đúng hơn.
    Kính bác.

    • Mười Tạ says:

     Kttt đẹp lung linh, “mùi” của nó chắc chắn hơn mùi hoa sữa đang nở rộ ở Đà nẵng mấy hôm nay. 🙂
     Tất nhiên, dù bạn yêu hay ghét, kttt vẫn tồn tại khi nào các electron còn chuyển động.

     Chúc cụ cuối tuần thư thái!

   • Dove says:

    Vùng Tây Tạng ko có GDP, ấy thế mà khối người mơ về lối sống ở đây. Tuy nhiên, nếu suy nghĩ cân bằng hơn thì cần GDP đầu người khoảng 2000 USD, còn lại là môi trường, cuộc sống và xã hội bình yên.

    VN có thể đã bỏ qua lựa chọn đó mất rồi.

    • Mười Tạ says:

     Chuẩn sống 2000$ còn lại cho môi trường. Sao mà mt rất thích lối sống này!

     Hình như giới tinh hoa giờ ko tạo ra đc một viễn cảnh (tươi sáng) cho đa số dân chúng. Trong còm gần đây, TKO hình như cho thấy sự thất vọng cũng về việc này. Sự tôn trọng với giới tinh hoa ko bằng tôn trọng đồng tiền, vì chính bản thân họ biểu hiện ra ngoài một hình ảnh cắn xe lẫn nhau, chà đạp lên môi trường sống, cũng vì tiền, thay vì kiến tạo một xh nhân văn.

     Hệ quả là, dân chúng quay ra thích hóng hớt chuyện “đấu đá” như là thú tiêu khiển – một điều bất thường trong một xh bình thường.

  • VA says:

   Anh Dove đã khai bút hồi ký chưa, nếu chưa hãy bắt đầu đi thôi kẻo ký ức mai một.

   Ôi ! một thời tuổi trẻ nay còn đâu
   Nụ cười người thiếu nữ mắt bồ câu
   Ánh mắt đa tình vòng tay lơi lả
   Mùa thu trong tóc bay lời nguyện cầu

 39. VT says:

  Sơn la lại có một trường hợp bó bệnh nhân tử vong bằng chiếu chở về nhà bằng xe máy .Ông Lương văn Tuân ,GĐ BV Lao và bệnh Phổi đã xác nhận những hình ảnh trên đúng là diễn ra tại Viện này vào ngay8/9. BV đề nghị sử dụng ô tô vận chuyển thi thể bệnh nhân về nhà nhưng gia đình họ không đồng ý. “Họ nói phong tục của họ là chở bằng xe máy như vầy ”
  http://www.baomoi.com/son-la-them-vu-bo-nguoi-chet-roi-cho-xe-may/c/20342886.epi
  Không biết bình luận thế nào ???

  • doan says:

   Theo “phong tục” các đảng CS, nếu lãnh tụ chết là phải được ướp xác. Còn theo “phong tục” của dân tộc Nhắng, dân nghèo chết là được đi diễu phố bằng xe máy!
   Bọn Tây có câu “Cá thối trước tiên là từ cái đầu”, sự thối nát ở VN bắt đầu từ trung ương, rồi sau đó thối đến… giám đốc Bệnh viện Lao và Phổi Sơn La.

   • PV-Nhân says:

    * Bác Doan nói cứ như bà Nguyễn Thị Doan…Ăn của dân không từ thứ gì! Chân lý ấy không bao giờ thay đổi…

 40. TungDao says:

  Chuyện đã lâu, tui phải vào bệnh viện vì bà xã sinh. Khi tui đến, bà xã mắng hôm nay sao anh vào trể vậy. Anh đến đúng giờ mà, phải sau giờ làm việc chứ em. Nếu anh đến sớm trước 01 tiếng, anh đã cứu một mạng người. Chuyện gì vậy?. Có một chị người dân tộc đi sinh, vì không đủ tiền đóng cho bệnh viện nên đã chết. Chỉ cứu được con. Tiền và điện thoại của em đâu, sao không gọi cho anh?. Má giữ hết rồi vì sợ ăn trộm.
  Chuyện thứ 2: Có một người đàn ông nằm trên đường bị tại nạn. Một đám đông đứng xem. Tôi vào hô hấp nhưng không ổn. Tôi gọi 113 sau khi gọi 115 bất thành. 113 nói rằng tai nạn, mày hãy gọi 115. Tôi vãy taxi, taxi không dừng. Cuối cùng, tui phải “cướp taxi”.
  Xã hội mình, con người với con người đã trở nên xa lạ, dẫu rằng cùng ngôn ngữ, cùng màu da và đôi khi cùng hoàn cảnh.
  Tui, bạn và cả mọi người chỉ dám làm gì đó: 1/khi có một đám đông cùng làm như đứng xem một vụ tai nạn. 2/khi có vài người dám làm. 3/khi nhà nước cho phép.
  Tui, bạn và mọi người đang tự kiểm duyệt mọi hành vi, vì nếu không sẽ mang họa vào thân.
  Tui bắt một thằng ăn trộm. Kết quả tui phải lên phường 3 lần để viết trường trình và làm chứng. Lên CA thành phố 2 lần với Giấy triệu tập và một lần ra Tòa. Tui đã biết sợ, nên lần sau tui nói với thằng ăn trộm : mày tha cho tao. Mày qua nhà bên mà lấy.
  Tui không đổ lỗi cho thể chế, nhưng chính thể chế đã tạo ra những luật bất thành văn để con người nghi kỵ nhau, đổ lỗi cho nhau và cuối cùng là cả một nền văn hóa xuống cấp.
  Marx-Lê không có lỗi trong chuyện này!.

 41. krok says:

  Ngà Voi:

  Một xã hội muốn thay đổi, con người sống trong đó phải tích cực vận động. Muốn thay đổi xã hội tụt hậu hiện nay, việc đầu tiên phải là thay đổi phương pháp giáo dục. Nhưng với chế độ hiện hành, người dân không được phép thay đổi phương pháp giáo dục, không được phép tự do tư duy độc lập, mọi việc phải đúng định hướng.

  Trong bối cảnh trí thức chưa dám phản biện, chưa dám quyết sống quyết chết để bảo vệ chân lý, công bằng và sự công chính, các thầy cô giáo chưa dám cương quyết phản đối chương trình dạy phản giáo dục, các bậc phụ huynh và sinh viên học sinh chưa dám xé sách và đòi bằng được một chương trình giáo dục nhân bản, có phương pháp, khơi gợi tiềm năng con người…thì người dân sẽ còn mãi thuộc thành phần “dân trí thấp,” đất nước sẽ tiếp tục tụt hậu, chính quyền cai trị sẽ mãi bền vững dù thối nát đã tới tận cùng.

  • Dove says:

   Cách phản biện có sức thuyết phục nhất là đưa ra một mô hình tốt hơn.

   Nếu Dove phải chọn giữa mô hình CNXH theo kiểu Mao – Sít và mô hình Mùa xuân Ả Rập mà những người tự xưng là trí thức phản biện đã từng tưởng bở theo đuổi, thì giữa hai cái xấu đành phải chọn Mao – Sít là cái ít xấu hơn.

   Thế còn ‘cây sậy suy nghĩ” và ‘Thụy Sĩ phương Đông” (TSPĐ) thì hóa ra ‘trí thức phản biện’ đang mải mê nghiên cứu Công văn Phạm Văn Đồng nên chưa quan tâm đúng mực. Than ôi! Thế là mô hình Trung Quốc phương Nam (TQPN) có cơ hội lấn lướt.

   Tuy tốt hơn Mùa xuân Ả Rập, nhưng TQPN là một bản sao mờ nhạt của ‘Indochine française thời P. Doumer, đó ko phải là mô hình đáng để những người Việt sau khi lập những chiến công chấn động địa cầu mơ ước.

   • TungDao says:

    Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Khi Bác ở Paris trong mùa đông giá rét, bác đã đọc Cương lĩnh của Lê-Nin, bác đã vỡ ra con đường cứu nước : chỉ có đánh đổ bọn thực dân, phong kiến. Đây là con đường duy nhất mà cả dân tộc ta đã làm, đã hoàn thành sứ mệnh cách mạng do Bác Hồ dẫn lối.
    Nếu ngày đó, Bác theo một một tôn giáo nào đó như đạo Phật, hay Thiên Chúa, kể cả đạo Hồi thì hay biết mấy. Biết đâu Bác sẽ dạy cho dân ta về Nhân, về Nghĩa, về đạo làm Người.
    Đạo làm người cách mạng của Bác, từ khi Bác mất cũng đã theo bác rồi. Tiếc quá.

   • PV-Nhân says:

    * Bác Dove: Chủ nghĩa Mao Xít nguy hiểm vì cái ruột độc tài lại được phủ lớp sơn chủ nghĩa dân tộc, kích động lòng ái quốc…
    _ Các nước Ả Rập loạn vì bộ lạc và tôn giáo. Ngay hai phái Sunny và Shiite đã xung đột, nay lại thêm ISIS cực đoan…Vậy chẳng có mô hình nào đáng chọn. Bác nói đây là âm mưu của Tây Phương, tôi cũng nghĩ như thế.
    -Bác cứ nhìn tình nghĩa các nước XHCN anh em sao mà bẽ bàng. Đặng T-Bình đánh VN năm 1979, !988 chiếm Garma…Nay chiếm trọn biển đông của VN, vậy nó tốt chỗ nào??
    – VN thân thiện với Nga. Nhưng tại Hội nghị G20, Putin lên tiếng ủng hộ lập trường TQ về biển đông, không tuân thủ phán quyết Tòa trọng tài. Lẽ ra, VN phải phản kháng Putin mới phải lẽ. Ơn Nghĩa vừa phải thôi…Quên được càng tốt.

    • Dove says:

     Bây giờ VN và Nga là hai nước độc lập, ko có bất cứ liên minh quân sự nào với nhau để chống lại một nước thứ ba.

     Ngay từ năm 1988 Khi TQ đánh TS thì Nga đã đứng bên lề. Còn nhớ đúng vào đêm 6/11/1989 tức là đêm trước của lễ kỷ niệm CM tháng 10, khi con tàu của Dove chuẩn bị nhổ neo ra TS thì một anh bạn hạm trưởng Nga đến chia tay. Sau khi cùng rít xong một điếu thuốc lá, anh ấy nói:

     – Hãy bảo trọng. Hải quân TQ rất mạnh. Chúng tớ ko thể giúp gì. Cấp trên có lệnh nghiêm ngặt.

     Sớm hơn 5 năm, tức là vào năm 1974. Hải quân Mỹ cũng có lệnh thây kệ HQ cờ vàng. Thế là các bác Đệ nhị Cộng Hòa bị mất đảo. Đến bây giờ vẫn còn dốc hết nguồn lực nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng để chối tội.

     Quyền lợi quốc gia là vĩnh viễn, ko tự bảo vệ thì mất thôi. Chớ vì những chuyện như vậy mà nói rằng Nga xấu hơn Mỹ hoặc ngược lại.

     Sau G20, có 2 thông tin đáng lưu ý:

     1) Nga chỉ đồng ý thao diễn hải quân với TQ ở vùng biển thuộc tỉnh Quảng Đông ko liên quan đến bất cứ nước nào khác.

     2) Tàu nghiên cứu khoa học Viện sĩ Oparin của Nga đã lên đường tham gia khảo sát biển Đông cùng với Viện Hải học Nha Trang. Theo nghị định đã ký thì Nga đã từ chối tham gia khảo sát những vùng biển có tranh chấp với bất cứ nước nào khác.

     Dove ủng hộ thái độ thận trọng và thượng tôn pháp luật quốc tế của Nga.

     Cuối cùng nên lưu ý rằng tại G20 Nga cũng chỉ ủng hộ TQ bảo vệ quyền lợi của mình bằng biện pháp ngoại giao. Các biện pháp quân sự là dự phòng để kiềm chế những động thái hung hăng của Mỹ. Ngay đến Philippines cũng ngán đến tận cổ nên từ chối ô bảo trợ của Mỹ và tuyên bố thẳng thừng Phi ko phải là con rối nhỏ của Obama.

    • LiemĐoan says:

     *Cám ơn bác PV-Nhân cho ý kiến chính xác .

     *Bác Dove : Đệ Nhị Cộng Hòa mất đảo là do sức yếu bởi “thù trong” nhưng cũng làm cho “thù ngoài” mất vía , còn hơn ai kia ngồi yên chờ đồng chí mình giải phóng hộ HS , giờ thì há miệng mắc quai .
     _Công hàm PvĐ rỏ ràng như ban ngày , các em học sinh cấp 1 đọc cũng hiểu , có gì mà bác lải nhải bảo ai đó nghiên cứu chi cho mệt !!! Bó chiếu.com .

    • Dove says:

     Những kẻ nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng mới đích thị là đồ lãi nhãi vô tích sự.

     Đọc lý luận “yếu do thù trong” nên tthay vì hải chiến HS mang thân đền nợ nước thì bỏ chạy đến mức vãi cả hủ tíu ra quần làm khiến cho thù ngoài “mất vía” vì sợ lây cái hèn ở mức chưa từng thấy trong lịch sử hải chiến.

     Đó là điều mà các em học cấp 1 cũng hiểu, ấy thế mà cán bộ dân chính của Đệ Nhị CH, do mải mê nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng đến phát lú nên ko thể nhận ra.

    • LiemĐoan says:

     Xin đính chính một tí , cụm từ ”thù trong …thù ngoài” xin viết lại là : “thù trong …giặc ngoài”, lỗi do thằng đánh máy …để ts mác lê Dove hiểu rỏ hơn .

     *Hải chiến HS là do người Việt chống lại quân xâm lược TC , chiến công ấy ngang tầm với Hùm Thiên Yên Thế Hoàng Hoa Thám hay Lửa Hồng Nhật Tảo Nguyễn Trung Trực thế mà gã ts mác lê cho là chạy đến vãi cả hủ tiếu …Ôi thôi ngáo đến mức ấy là cùng …Con cháu thế hệ …
     Xin hỏi ts so HC HS 1974 với HC TS 1988 ngài thấy thế nào ? (Xin lổi tôi không cố ý gợi lại những hình ảnh bi thương ấy) .

     *Ts Dove lại quen thói bỏ bóng đá người rồi , ở đây không có ai là cán bộ dân chính đệ nhị CH cả , mà thôi đó là đặc tính của mác lê , No star where !!!

     * Cuối cùng , cái công hàm PVĐ được gới tuyền thông gọi chính xác là công hàm , ngay cả bộ ngoại giao VN cũng gọi là công văn ngoại giao khi đề cập đến nó , thế mà ts Dove lại gọi là ” công văn Phạm Văn Đồng ” bác không sợ thiên hạ hiểu lầm đó là công văn trao đổi giửa các bộ phận trong một nước hay sao nhất là trong thời điểm nhạy cảm này … Chân thành góp ý .

  • Mười Tạ says:

   Giọng văn lãnh tụ có khác, rất giống Donald Trump. 🙂

 42. TranVan says:

  Vô cảm trước sự vụ này cũng đáng lo ngại, hay đáng lo hơn ?

  https://xuandienhannom.blogspot.fr/2016/09/tin-nong-bat-uoc-tau-hang-trung-quoc.html

  • TranVan says:

   Tranvan says:
   September 10, 2016 at 10:00 am
   Nước thải ra đã được nhà máy Pha’p xử lý qua nhiều giai đoạn để bỏ bớt chất độc vậy mà biển vẫn còn bị hại, cá vẫn bị nhiễm thuỷ ngân, kim loại nặng cùng arsenic.

   Nhà máy Vn liều mạng hơn, đôi khi bị cúp điện mà vẫn cố tình mở vòi thải nước ra biển. Chưa hoạt động mà đã lÀm chết biển, chết cá và sẽ làm chết người từ từ vì nhiễm độc, vì mắt thường khó nhận biết hải sản có độc tố hay không.

   Trong tương lai biển Vn còn có thể bị hại vì nước láng giềng , có quá nhiều rác độc, sẽ tìm cách bỏ xuống biển trong vủng hải phận của Vn. Họ đã thử bỏ một vài bị rác như thế xuống gần bờ Vn rồi mà chẳng bị bắt, bị phạt, chỉ bị “nhắc nhở” để rời ra xa khỏi vùng biển của Vn mà thôi.

   TQ :
   我们会带更多的废物甚至更毒
   Wǒmen huì dài gèng duō de fèiwù shènzhì gèng dú
   Chúng ông sẽ trở lại với nhiều rác độc hại hơn lơ !

  • krok says:

   Vụ này thông tin có lẽ không chính xác bác TranVan ạ – có vẻ đây là họ nhập vữa chịu lửa AlO2 – Ô-xyt nhôm – chính là bô-xit.

   • TranVan says:

    Mấy ông “bạn” TQ nhà ta hay làm liều lắm. Rác bẩn và độc họ đã và đang đem đổ xuống sông và xuống hồ, xuống biển.

    Khi nào quá tải, hồ cạn, biển chết, họ sẽ không ngần ngại mang rác của họ sang mấy nước láng giềng yếu kém và dễ dụ, dễ mua chuộc.

    Lần này nếu không hay chưa phải thì lần sau ?

 43. CD@3n says:

  – HOT đây, xin mởi coi , Formosa chưa “chính thức vận hành”, nhưng nhập khẩu cả “bùn bô-xit” :
  (http://www.nguoiduatin.vn/nong-bat-tau-hang-cho-bun-thai-tu-trung-quoc-nhap-vao-formosa-a258428.html)
  ——————-
  – Đừng quên, Viên hàn lâm KHCN VN, đã từng có nghiên cứu “pilot” cho việc sản xuất “sắt xốp” từ bùn đỏ bô-xit ở Đăc nông, dưới sự chủ trì của ngài Hoàng trung Hải- phó tướng dưới thời 3X, hay là FMS định “nhập bùn bô-xit” làm “sắt – Xốp”? ..hehe… :mrgreen:

 44. krok says:

  Tổng thống Philippine bị tố đặt hàng, ra lệnh và tự tay giết người!

  https://www.theguardian.com/world/2016/sep/15/philippines-president-drug-dealers-rodrigo-duterte-extrajudicial-killings-crocodile

 45. krok says:

  Minh Chiet:

  Cái võng

  Ba tôi là BS. Nhà tôi cạnh bệnh viện. BV tỉnh mà chỉ có 1 xe cứu thương cũ nát, chỉ dùng chở bệnh nhân nặng về bv trung ương khi bv tỉnh đã hết cách. Cái xe này 1 tháng chỉ chạy 1-2 lần. Vì ko có xăng.

  Dân quanh vùng mỗi khi bệnh nặng, chết đến đít mới vào viện. Họ dùng võng. Ng bệnh nằm trên võng. 2 người gánh. Mấy người lếch thếch đi theo mang đồ ăn, chăn màn, quần áo và để thay nhau võng.

  Nếu ng bệnh chết thì họ lại lếch thếch võng về quê. Ngày nào tôi cũng thấy mấy cái võng đến bv và mấy cái võng đi khỏi bv.

  Những ng khiêng võng ra khỏi bv bao giờ cũng khóc rất to.

  Có những ng ở xa bv đến 40-50km.

  Vẫn những ng nông dân này khiêng võng đến tận hôm nay. Chỉ khác là ng nằm võng bây h là Vinashin, Vinalines, nợ công và các ngân hàng 0 đồng, ko phải ng nhà của những kẻ khiêng võng.

 46. Xôi Thịt says:

  Phần lão Cua nói về xe chữa cháy và số điện thoại 911 vừa không chính xác vừa gây rối mù 😖.

  Xe chữa cháy thì nhiệm vụ chính là chữa cháy, thứ đến là cứu hộ (người đòi tự tử, người/động vật mắc kẹt …). Dân thường có gì khẩn cấp cần cứu giúp thì gọi 911. Tổng đài 911 sẽ căn vào tình hình mà điều xe chữa cháy, xe cứu thương hay cảnh sát đến. Cướp giết hiếp mà cho xe chữa cháy đến phun nước thì cũng khó cứu được ai 😑.

  Việt Nam (và có thể một số nước anh em) mới có khái niệm “cảnh sát chữa cháy”. Ở các nước tư bản thối nát, nhân viên chữa cháy cũng phân ngạch nọ kia nhưng luôn được coi là ngành dân sự, hoạt động như những công ty tư nhân hoặc thuộc chính quyền (địa phương hay bang/liên bang tùy nơi) và dĩ nhiên, không có trường đại học riêng như Việt Nam ta 😉

  • Hiệu Minh says:

   Đúng như anh XT nói là tùy tình hình.

   Các cuộc gọi liên quan cấp cứu tính mạng có xe chữa cháy và lính tới nếu họ không biết cuộc gọi chưa cung cấp đủ thông tin. Có khi là trẻ em gọi, người đang bị cơn đột quị… thì việc cung cấp thông tin là khó.

   Trong trường hợp như vậy xe và lính cứu hỏa đi trước, xe cấp cứu theo sau.

   Tới đia chỉ có thể người đó ở một mình, không thể ra mở cửa, phải phá cửa, dọn đồ đạc để đưa ra, hoặc do vị trí nguy hiểm phải trèo lên từ cửa sổ, thì việc có mặt của lính chữa cháy và xe cùng với thang máy là cần thiết.

   Nhiều cuộc gọi 911 đều kèm theo xe chữa cháy là vì thế.

  • vn says:

   Vâng, bác HM nói về nhiệm vụ xe cứu hỏa chính xác. Riêng tôi, năm trước khi gọi 911 xin xe cứu thương cho người nhà, họ chuyển tôi qua một y tá, hỏi rất kỹ các triệu chứng, xem bệnh nặng nhẹ đủ tiêu chuẩn mới điền xe đến, nêu khg thì mình phải tự đi đến BV. Cũng khó mà lạm dụng xe cứu thương. Dù bảo hiểm y tế xã hội rất tốt, người xủ dụng cũng phải trả một phần tiền xài xe, $45 mỗi cú.

  • PV-Nhân says:

   * Tôi trả lời Xôi Thịt để sáng tỏ bởi HM nói tổng quát quá:
   – Ở Mỹ, khi gặp chuyện nguy nan bất trắc như cấp cứu bệnh, cháy, bị cướp bóc hoặc ai đó đe dọa nguy hiểm đều có quyền gọi 911. Có những trường hợp xẩy ra:
   1/ nếu gọi bằng cell phone bắt buộc phải nói tiếng Anh mô tả sự việc và xác định địa điểm.
   2/ Nếu gọi bằng phone nhà, nói được tiếng Anh, tốt. Vậy trường hợp bệnh thì chỉ xe cứu thương sẽ đến, chữa lửa sẽ có cả cứu thương lẫn cứu hòa, thường có thêm xe cảnh sát.
   – Trường hợp không nói được tiếng Anh, sau khi gọi 911, đừng cúp phone. Lúc ấy cả xe cứu thương lẫn cứu hỏa cùng tới…
   Tôi nêu trưởng hợp bệnh:
   – Xe cứu thương sẽ tới, nhanh chậm tùy theo nhà có gần trạm cứu thương hay không. Xe cứu thương luôn sẵn cáng, khoảng 4 y tá. Nếu bệnh nhân nguy kịch sẽ cho thở oxy ngay. Họ sẽ chuyển đến bệnh viện gần nhất. Lúc bệnh nhân nằm trong xe, y tá sẽ đưa kim sẵn vào động mạch…Đến phòng cấp cứu Emergency Room, y tá chỉ việc nối với ống truyền dịch, rất nhanh.
   Sau khi cấp cứu sẽ chuyển lên phòng bệnh. Bệnh nhân, dù bất kỳ ai, kể cả dân cư trú bất hợp pháp ellegal immigrant, vô gia cư…đều được cứu chữa tận tình ( không hề có thủ tục dầu tiên). Khi xuất viện, bệnh nhân vô gia cư không địa chỉ cũng…hòa cả làng!!
   – Với công dân thường, khoảng 3 tuần hospital sẽ gửi hóa đơn tính tiền. Nếu không trả được có thể xin trả góp. Nhưng thường sau vài tháng, nếu bệnh viện biết bệnh nhân thực sự nghèo, họ sẽ bó qua luôn…
   * Bệnh nhân được đối sử công bằng kể cả quan chức. Đây chính là nét nhân bản của y tế Mỹ.
   – Trường hợp tử vong, nếu quá nghèo, có thể đề nghị bệnh viện lo giúp. BVien sẽ liên lạc với các cơ quan từ thiện xin giúp đỡ…
   * Tôi từng giúp mấy người Việt mới định cư nên biết rất rõ…

   • chinook says:

    Mỗi địa phương có thể có những điểm khác nhau.

    Tôi ở thành phố lớn nên khi dùng đôenj thoại nếu không nói được tiếng Anh, dù điện thoại cầm tay hay nhà đều có thế nhấn 911 hay 0 (operator).

    Nếu không nói được tiếng Anh có thể nói Vietnamese hoặc ngôn ngữ mình có thể nói. Địa phương tôi số ngôn ngữ này gần 100). Phía nghe sẽ dung languages bank để có người phiên dịch . Luôn giữ máy.

    Một thành phố có nhiều Fire stations , đúng ra hiện nay được gọi là Fire and rescue. Khi nhận được kêu cứu, ít nhất là hai toán,từ hai trạm khác nhau(để tránh kẹt xe ?) gồm chữa lửa, cứu thuơng (ambulance) và cảnh sát đến hiện trường. Toán đến trước bắt tay vô việc ngay. Tùy tình hình, nếu không hệ trọng , cần trợ lực, trưởng toán đến trước cho các toán sau đi về .

    Những toán cứu cấp này chỉ sơ cúu và đưa người bị nạn tới khu cứu chữa khẩn cấp (Emergency của một bịnh viện). Những gì sau đó là do bịnh viện phụ trách.

    Khi cấp cứu, sơ cứu, người ta không đòi bất cứ một giấy tờ gì. Họ chỉ hỏi có tiền sử binh hoạn chi không.

 47. CD@3n says:

  – mùa mưa, SG ca điệp khúc “hòn ngập viễn đổng”, các quận huyện, thì đổ cho “không có cống thoát nước”, hoặc “triểu cường mưc kỷ lục”…nhưng sân bay TSN, với cao độ từ 7- 10m trên mức triều cường, và cũng hông phải “không có cống thoát nước”, thì …thảm họa 2 lần rùi , sân đỗ máy bay mênh mông nước ngập tới 30 phân…mời coi :
  ———————–
  “GS Bá còn đưa ra giả thuyết Tân Sơn Nhất ngập do diện tích teo lại, cùng với việc sân golf đang ảnh hưởng đến diện tích thoát nước của sân bay. Trong đó, hàng loạt công trình phục vụ cho sân golf như nhà hàng, khách sạn và hệ thống thoát nước chỉ phục vụ cho việc tiêu thoát nước khu sân golf.
  “Diện tích đất tự nhiên tiêu thoát nước mưa của sân bay một lần nữa lại bị thu hẹp. Hơn thế, hệ thống thoát nước của sân bay cũ bị lấn chiếm và bồi lắp đã khiến nhiều khu vực bên trong ngập nặng”, ông Bá nói.
  Thời gian gần đây, nhiều trận mưa lớn đã nhấn chìm bãi đỗ máy bay của Tân Sơn Nhất đến 30 cm, hàng loạt chuyến bay buộc hạ cánh nơi khác, nghiêm trọng nhất có thể phải đóng cửa sân bay nếu nước tràn vào làm nổ biến thế trong trạm điện.”
  (http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/san-bay-tan-son-nhat-co-the-dong-cua-vi-mot-con-kenh-3468939.html)
  ——————–
  – Entry nói tới sự “vô cảm” của kẻ có tiên, nhưng còn kẻ “có quyền” đẻ ra rất nhiêu tiên, thì sao? nhất là với một sân bay trung tâm lớn nhất ở phía nam, HỠI ông chủ “Him Lam” ( mươn danh máu xương chiến sỹ, dân công năm xưa làm nên kỳ tích chiến thằng chấn động địa cầu..), các ông “tướng, tá, đai gia” đánh golf, rồi hưởng tiếp các dịch vụ “five star” trong các building xây trên 157 ha đất sân bay, các ông cứ “họp, họp nữa, họp mãi” và tất cả đều “đúng qui trình”, một ngày kia, TSN chìm trong biển nước, và trạm biến áp điện nổ tung, thì…???! :mrgreen:

 48. CD@3n says:

  – M thì “hông thích hán hóa”, “bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt”, nên coi “vô cảm” là “dửng dừng dưng” trước mọi việc, đặc biệt nổi đau của đồng loại ! hay “tây hơn” là “phớt ăng-lê” mọi chuyện, nói theo ngôn ngữ “tuổi teen” các cháu h/s : not care ! :mrgreen:
  – cái “phớt ăng -lê” kinh khủng nhất, chính là “phớt ăng-lê” với hậu quả to lớn gây ra cho ngân sách quốc gia- tiền thuế của dân, nhưng lại rất “chẳng phớt ăng -lê một mi-li-gam nào” với “túi tiền của mình , mời xem nè ( cảm ơn cho hiện) :
  ———————-
  “Ấy là, Tuấn nó nói về cái nhà máy phân đạm Ninh Bình, từng được bốc thơm là “công nghệ Châu Âu hiện đại nhất thế giới”. Khi làm, đi vay Trung Quốc 250 triệu USD kèm điều kiện: Tổng thầu phải là doanh nghiệp Tàu.
  Hoàn thành 4 năm trước. Lỗ chỏng vó, ngay từ ngày khai trương đến nay. Lỗ đến mức đóng cửa rồi vẫn lỗ. Tổng lỗ, nghe nói trên 2.700 tỉ. Thêm món nợ 8.300 tỉ. Tuấn nổi xung gọi nó là “nhà máy cứt”.
  Nhưng Tuấn ơi, cứt kiểu ấy, đâu chỉ có phân. Cái Formosa kia cũng khác gì cứt. Cái đại nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá) kia nữa. Dù chưa hoạt động, đã biết chắc chắn nó sẽ lỗ, mỗi năm lỗ (từ …đển .. tỉ.) Và, sẽ lỗ suốt trong vòng(… . năm) !
  Vậy thì, nó là dầu hay cứt?
  Mà đâu chỉ có thế. Trên đất nước này, đã mọc lên bao nhiêu những nhà máy cứt? Không ít đâu!
  Ban đầu, đọc chữ “nhà máy cứt” của Đào Tuấn, hơi kinh. Nhưng rồi ngẫm, thấy ối kẻ “đức cao vọng trọng” chả vẫn no nê trên những “nhà máy cứt” ấy sao?
  “Chúng ăn không từ thứ gì!”- Ấy là câu của bà Doan, Nguyễn Thị Doan, cựu Phó Chủ tịch nước.”
  ( nguồn : blog Trương ONLY).
  (Ghi chú : Tuần = Đào Tuấn, trên LĐO)
  P.S. xin lỗi đã (…) những con số chưa thể kiểm chứng (?)!
  ————————
  – cứt có mầu đặc trừng “vàng”, và đó là “cứt-shit” với dân đen, dưng lại là “Gold” với …thành viên hệ thống “đúng qui trình” ! :mrgreen:

 49. krok says:

  Lo cho a # quá, một bước nữa là tới a rồi.

  Anh Pham:

  Bao lứa trai cùng rủ nhau kiếm tiền
  Không lẽ riêng mình bị tóm
  Mà tin Thanh vẫn xa ngàn xa
  Nếu Thanh không về chắc Thuận buồn lắm

  • CD@3n says:

   – nhiểu fan HC chưa biết ô. Thuân này, xin mời coi thêm :
   Con đường “quan lộ” của ô Vũ đức Thuận
   http://www.nguoiduatin.vn/con-duong-tien-than-suon-se-cua-ong-vu-duc-thuan-a258388.html
   ———————-
   – có 1 chi tiết : từ tháng 3/2016, ghế chánh VP BGTVT “bỏ trống”…cái “lày”, chỉ có Hữu Quan, 100% biết, xin mời kể tiếp,cái chuyện…?! :mrgreen:

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Ngọ đang nhìn thấy…những giọt nước mắt của bác Cá Sấu dành cho anh #. Thuận, Thanh…đều là đệ tử của anh #. Thiên hạ không thể không đặt câu hỏi vì sao Thuận lại thăng về được Bộ Giao thông, đến trách nhiệm của người cao nhất của Tập đoàn Dầu khí QG về những công trinh ngàn tỷ đang bị lỗ trầm trọng, có công trình phải đắp chiếu vì nếu càng chạy thì càng…lỗ. Rồi các công trình BOT mọc như nấm khi anh # về làm Giao thông nữa…. bây giờ người ta đang hoài nghi về tính minh bạch…

   Còm thêm: Gió cho rằng, Thanh xuất ngoại được là thất bại của cụ Tổng. Tôi thì cho là ngược lại. Thanh bỏ đi, chứng tỏ Thanh là người chẳng ra gì, nếu không nói thẳng chỉ là một kẻ lưu manh. Như vậy, những kẻ dựng Thanh lên, bảo vệ Thanh, kể cả kẻ khuyên Thanh “tạm lánh đi một thời gian” (nếu có như đối với Dương Chí Dũng) càng lộ rõ là thuộc “bộ phận không nhỏ” rồi. Mục tiêu cần tìm đã tự lộ, vậy thì sử dụng lực lượng nào, chiến thuật, vũ khí gì…để diệt? Chỉ có điều, cụ Tổng có đủ lực lượng “để làm tới cùng” không mà thôi.

 50. nguyenhanh says:

  Khi vẫn có những người vẫn ở bên lề của xã hội, thì có thể vẫn sẽ còn cảnh thi thể phải nằm vắt ngang trên yên xe, trong 1 chiếc chiếu cũ, trên hành trình cuối cùng, đau đớn của số phận.” Minh cũng nghĩ cách xử lý của người anh trai là hợp lý . Trong điều kiện gấp gáp như vậy đó là cách nhanh nhất đưa em gái xấu số về nhà , Đừng nghĩ đó là nỗi đau của gia đình chị Phanh mà mỗi độc giả nhìn thấy cảnh này phải nghĩ đó là nỗi đau của cả dân tộc khi đã im lặng để cho bầy lũ :ĂN CỦA DÂN KHÔNG TỪ THỨ GÌ , BÁN CỦA ĐẤT NƯỚC KHÔNG TỪ THỨ GÌ đang ăn trên ngồi chốc và quay lưng với nỗi khổ của đại đa số dân nghèo

 51. TC Bình says:

  Cư dân mạng đang rộn lên chuyện thi hài chị Lò Thị Phanh được anh trai chở về nhà bằng xe hai bánh. Dầu sao thì bây giờ cũng mừng vì chị ấy đã mồ yên mả đẹp. Vậy có mấy lời hầu các cụ:
  Có một kịch bản quen thuộc vẫn thường xuyên xảy ra ở bệnh viện:
  -Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng rất tiếc, bệnh nhân bị mắc bệnh a b c giai đoạn cuối trên cơ địa bệnh d e f…Nếu để ở đây rồi cũng chết, thôi thì gia đình nên xin về chết ở nhà để gặp con cháu…cho trọn tình trọn nghĩa…
  Người nhà trong đầu sẽ suy nghĩ trong vòng 3 nốt nhạc, thảo luận với nhau mất 1 phút 30 giây là đủ hiểu:
  Nếu để thi hài người thân đem xuống nhà xác thì khi lấy ra sẽ mua quan tài với giá A x 2x,với x>2. Tiền xe chở quan tài về cũng theo công thức ấy. Chưa kể giấy má, thủ tục về VSPD lằng nhằng. Rồi lại tránh được hủ tục chết ở ngoài thì không dược đem xác vào nhà hay vào làng…tùy nơi. Thế là một hai ba gật đầu cái rụp.
  Nhân viên bệnh viện sẽ thở phào nhẹ nhõm. Bs chỉ cần ký giấy ra viện sau khi có đơn xin về hay có vài chữ cam đoan viết vào bệnh án của thân nhân bệnh nhân là xong. Ngày mai. sáng giao ban khỏi phải làm Báo cáo tử vong lòng vòng, rồi cuối năm giảm được tỉ suất tử vong cho bệnh viện, đỡ bị trừ điểm thi đua, nhức đầu lắm. Một lần nữa nhân viên bệnh viện cảm thấy may mắn. Gặp họ hàng của Chí Phèo nó cứ ôm xác người nhà nó chạy bừa để xù viện phí thì làm gì nhau nào ?!. Chạy theo mà cản nó, bố mẹ anh em nó vừa chết, không khéo nó điên lên rút dao lụi cho một nhát, đâm ra chết lãng nhách. Thôi thì nhắm mắt làm ngơ cho qua, ngày mai kiểm điểm…tính sau. BGĐ bệnh viện cũng quá rành mấy vụ này, ai dại gì làm to chuyện, rách việc.
  Riêng chị Phanh này nhà hơi bị nghèo. Có tiền mướn xe cứu thương của bệnh viện hú còi ò í e chạy một mạch về nhà là sướng nhất. Kém tiền hơn một tí thì nằm băng sau taxi rồi cũng về đến nhà. Mà xét cho cùng, chị cũng đã về đến nhà rồi đó thôi. Chỉ xui một nỗi là ông xe ôm hơi bị nhát nên không dám tiếp tục hành trình. Ông anh trai kém máu Chí Phèo không dám để xác em gái đó mà khóc lóc bù lu bù loa lên. Bảo đảm sẽ có người cho năm chục kẻ một trăm để đủ tiền xe về hay BGĐ bệnh viện phải đành đoạn cho xe chở về cho khuất mắt. Kinh phí mò mẫm tìm…chỗ khác rồi cũng ra cả. Và cuối cùng là lỗi tại…internet, giá đừng có tấm hình chụp cảnh thê thảm kia…!
  Có cụ sẽ bảo vậy thì luật Khám chữa bệnh đâu, luật VSPD đâu, đoàn này thể nọ đâu, tình người, nghĩa tử là nghĩa tận đâu…vân vân và vân vân. Có tất, nhưng đây là…luật dân. Luật pháp là của…nhà nước, dân có…luật dân. Của ai nấy xài, bên này ngóng bên kia có mà…
  Như hôm qua đây thôi, lão VA dẫn những điều mà TT ta ký với TQ. Tôi biết thừa nhiều cụ trong lòng nhẩy bổ lên như nước sôi đổ hoóng nhưng rồi…lão Cua vẫn ở lỳ trốn vợ, lão Dove cứ ngáo Mác-Lê, xanghứng đang úp mặt vào sông nào chả biết, lão Hồ Thơm cứ rình nữ yêu quái, lão CD@3n vai khuân vác miệng vẫn cứ Ngavoi ui, Lang Bình cứ ngáo gái, Hoàng Cương vẫn làm thơ…Có chết ai đâu!
  Nói túm lại…cái nước ta nó vậy, cái Hang ta nó…cũng vậy. 🙂

  • Mike says:

   Đây là còm chất lượng nhất trong vụ này.

   Chẳng dám nhìn hình hay tưởng tượng, nhưng cũng chỉ im lặng, vì mình biết quá ít về cả khung cảnh và văn hoá miền ấy.

  • Đất Sét says:

   Riêng chị Phanh này nhà hơi bị nghèo. Có tiền mướn xe cứu thương của bệnh viện hú còi ò í e chạy một mạch về nhà là sướng nhất. Kém tiền hơn một tí thì nằm băng sau taxi rồi cũng về đến nhà. Mà xét cho cùng, chị cũng đã về đến nhà rồi đó thôi. Chỉ xui một nỗi là ông xe ôm hơi bị nhát nên không dám tiếp tục hành trình. Ông anh trai kém máu Chí Phèo không dám để xác em gái đó mà khóc lóc bù lu bù loa lên. Bảo đảm sẽ có người cho năm chục kẻ một trăm để đủ tiền xe về hay BGĐ bệnh viện phải đành đoạn cho xe chở về cho khuất mắt. Kinh phí mò mẫm tìm…chỗ khác rồi cũng ra cả. Và cuối cùng là lỗi tại…internet, giá đừng có tấm hình chụp cảnh thê thảm kia…! (TC Bình)

   Đoạn trên về chị Phanh, bác TC Bình viết lạnh như một tảng băng, Sét tui muốn cóng 😦

   • TC Bình says:

    Thưa bác Đất Sét.
    Hẳn bác và tôi không thể cóng được khi chứng kiến nhiều người nghèo bệnh trọng đến bệnh viện mà trong túi không có mấy đồng bạc. Sự ghê rợn về thi hài người chết chẳng có mấy nhưng sự nghèo đói, khốn khổ của người sống thì đầy rẫy trong đất nước này.
    Nói ít bác hiểu nhiều ạ!

 52. VT says:

  Nhìn bức ảnh thật chua xót ,từ đầu Mình cố gắng tránh còm cả trên FB và trong Hang vì thật khó viết .
  bác Cua thêm bài này nữa và cũng tham gia chút vậy .
  Những ai đang sống ở Vn thì thấy việc này thật ra cũng …bình thường . Thậm chí mình thấy cách xử lý của anh trai người xấu số trong hoàn cảnh như vậy là tối ưu . Vào trường hợp Minh thì thật sự mình cũng không biết giải quyết sao ..
  Đọc trên báo thấy bút tích của anh trai nạn nhân xin đem em gái về có hứa ” xin chịu mọi trách nhiệm ..” .Không biết vì lời hứa hay vì biết rằng em gái mất ,anh có gọi cho BV chăng nữa chắc chắn cũng không nhận được được sự hỗ trợ nên anh không gọi .( Mình cũng tin giống anh chắc chắn không có sự hỗ trợ nữa khi họ nắm trong tay tờ giấy cam đoan là bùa hộ mệnh )
  Lúc đó dù có tiền anh cũng không thể thuê xe ô tô để chở xác em gái được ,Trừ các xe chuyên dụng , không một ai dám đưa một xác chết ( mà còn bị bệnh XH ) lên xe của mình cả ,dù người lái xe có ăn chay niệm Phật cỡ ông LP Vũ hay lòng đầy trắc ẩn như một số bà con còm sĩ trong Hang – Điều này cũng chắc chắn luôn .
  Việc xử lý của anh là ” tối ưu ” ,với mục đích mang được xác em gái về nhà và không phiền ai cả . Còn các từ như ” phản cảm , mất vệ sinh , tàn nhẫn …” nó không có ở trong dầu một người lao động nghèo như anh .
  Nguyên nhân của sự việc ” phản cảm ” có lẽ bác Cua đã viết khá đầy đủ trong En Try , chỉ còn là không dám gọi tên trực tiếp thôi ..
  Càng nghĩ càng hận ông Truman ,một cú “ủn ” vô tình của ông khiến hơn 90 triệu con người mắc cái vòng luẩn quẩn của chiến tranh , đói nghèo , bệnh tật … đôi lúc chẳng phải là con người

  • Dove says:

   Thế bác có thấy xót xa vì cảng thuyền nhân trên Địa Trung Hải ko? Bác có thấy xót xa khi IS cắt cổ người dân ko?

   Đấy là do Obama ủn. Cũng như Chuman ủn thôi.

   Sau khi bị ủn rồi, thì lỗi hệ thống mới tự thân vận động. Ở Trung Cận Đông là gì thì chưa rõ. Còn ở VN hai lỗi hệ thống cơ bản và có quan hệ biện chứng với nhau, đó là 1) chuyên chính phe nhóm đội lốt vô sản và 2) Tập thể hóa vô lối, giao toàn bộ sức sản xuất của dân tộc vào tay chuột trong lọ lục bình.

   Như vây, tức là vào năm 1976, khi thể chế thay đổi từ DCCH sang XHCN kiểu Mao-Sít và cơ chế làm chủ tập thể được đưa vào cương lĩnh thì Chuman hết trách nhiệm.

   • VT says:

    Bác Dove : vậy là rõ quá rồi ,nguyên nhân chiến tranh bệnh tật, đói nghèo.. ở VN ,nạn tị nạn ở Địa trung hải ,IS chặt đầu người ở Syri… đều do ông nọ ” ủn” ông kia cả Đã tìm thấy nguyên nhân vậy để tránh những điều như vậy xảy ra nữa Cộng đồng Hang Cua làm một thỉnh nguyện thư len Liên Hợp quốc đề nghị ra một Nghị quyết cấm các lãnh đạo Quốc gia ủn người nọ sang người kia ,gọi tắt là ” Nghị quyết cấm Ủn lẫn nhau ”
    Bác Dove chấp bút ,vì sự phát triển của thế giới em nguyện đem cả gia đình, vợ chồng con cái vào ký Thỉnh nguyện thư này . Đa tạ bác.

    • Dove says:

     Điều mà Dove mong nhất là loài người từ bỏ võ khí. Bởi thế nên đã chọn nick Dove.

     Thừa biết đó là một ý tưởng không khả thi, bởi vậy đành cố thủ ở Hang Cua phản biện lại các trí thức phản biện.

 53. krok says:

  Muốn có giới thượng lưu đúng nghĩa, xã hội phải có cơ chế để người dân thường có thể làm giàu lương thiện bằng trí óc và lao động của mình. Bây giờ những người làm giầu đều phải thoả hiệp với tham nhũng, móc ngoặc, làm sao có tâm trí mà nghĩ tới người nghèo nữa.

 54. Đất Sét says:

  Câu chuyện chở thi thể chị Lò Thị Phanh trên xe máy làm dư luận xã hội rất xót xa. Gia đình chị rất nghèo, con chị mồ côi cả cha mẹ, thế nhưng không thấy tờ báo mạng nào kêu gọi chia sẻ của cộng đồng. Trong tất cả các báo mạng, tôi thấy báo Dân Trí làm rất tốt việc này, minh bạch thu chi, tất cả đều đưa lên báo trong mục Nhân Ái. Tôi nghĩ, nếu có kêu gọi, gia đình chị và cháu bé cũng có được một khoản tiền trong lúc hết sức túng thiếu này.

 55. Mười Tạ says:

  Ui, bài viết nhiều thông tin nhưng đọc ko nặng đầu. Cụ Cua có cách viết đoạn nhỏ, đoạn nhỏ rất hay, mt bắt chước. 🙂

 56. CD@3n says:

  – xin phép chủ blog, và tất cả, cho phép “lạc để” mà không “lạc lối”, quay trở lại với “đại cục” của đất nước, khi “xuân thu nhị kỳ, cái QH lại sắp họp “hoành tá tràng” trong tháng 10 :
  ————————
  “Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH-CN-MT) Phan Xuân Dũng cho biết đã có kiến nghị với Chính phủ, UBTVQH, QH và nhấn mạnh quan điểm đề nghị Formosa phải hoạt động đúng quy trình thì mới cho tiếp tục hoạt động.” ( sic ! lại đúng qui trình!) :mrgreen:
  “Theo đánh giá tác động môi trường, muốn đổi mới công nghệ thì mất rất nhiều tiền, nhưng Uỷ ban KH-CN-MT vẫn yêu cầu Formosa làm đúng cam kết thì mới cho chạy. Không biết những kiến nghị của Uỷ ban gửi đến QH và Chính phủ có lồng được nội dung này vào không?”
  Đồng tình, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến kiến nghị Chính phủ cần có báo cáo riêng về Formosa vì đây là vấn đề dư luận và cử tri rất quan tâm. “Đặc biệt báo cáo cần tập trung xem khắc phục sự cố môi trường thế nào”.
  “Có những vấn đề QH cho rằng nhạy cảm cần cân nhắc kỹ, chỉ cho nghe hoặc báo cáo đến mức nào đó nhưng tôi cho rằng như thế là hạn chế vị thế của QH. Vấn đề quan trọng nhất là đại biểu và dân cần phải biết, cứ bảo nhạy cảm phức tạp mà không đưa ra QH là tự hạ thấp vị thế của QH” – ( sic! có đâu mà hạ ?! ) :mrgreen:

  “Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu tất cả nội dung trình ra QH cần phải chuẩn bị thật chu đáo và đảm bảo đúng luật, đúng tiến độ và chất lượng, đủ các yêu cầu trên mới trình ra QH.
  “Chúng ta không tránh né nữa, mà QH cần phải biết những vấn đề nóng bỏng liên quan đến đất nước, ảnh hưởng đến sinh mệnh của đất nước. Như Chính phủ cần phải có báo cáo riêng đầy đủ về sự cố do Formosa gây nên để cùng thảo luận trong nội dung kinh tế – xã hội của kỳ họp thứ 2”
  (http://www.nguoidothi.vn/vn/news/chuyen-hom-nay/tin-tuc-thoi-su-noi-bat/5225/quoc-hoi-khong-the-ne-tranh-formosa-va-tinh-hinh-bien-dong.ndt).
  ——————–
  -chủ tịch QH nói đầy nhé : “…chúng ta KHÔNG NÉ TRÁNH NỮA..” ! tràn ngập xe máy, tắn nghẽn ô-tô, mưa to trên 1 giờ là phố thành sông, kẻ giầu ngày càng giầu, cấu kết với nhau thành “tập đoàn sâu”, người nghèo “xơ mướp” ngày càng đông, khốn khó, vô cảm tăng theo cấp số nhân, “tem ma túy” bán như “kem mút” dụ h/s trước cửa trường học….hàng triêu tỷ đồng nợ công, hàng chục ngàn tỷ đồng “bốc hơi – rút sợi dây kinh nghiệm..” …”khong né tránh nữa” thì …Làm thế nào? Biết- chết-liền ! :mrgreen:

  • Dove says:

   Người giầu VN đương đại ko tự nhiên sinh ra mà do Quốc hội, Chính phủ à mà cả Đảng nữa, tạo điều kiện. Nói vậy là vì sau CCRD và Cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh thì về cơ bản Đảng ta đã xóa bỏ người giầu trên toàn cõi VN. Cả xã hội ăn bo bo, giết một con gà phải trông chừng hàng xóm trình báo Đảng.

   Vậy để có quan niệm đúng về người giầu có gốc gác căn cơ, có đóng góp đáng kể cho xã hội thì đành phải nhìn ra nước ngoài. Hóa ra những người như thế rất đáng tôn vinh. Dove đã từng đọc đâu đó 10 công ty lớn nhất như Apple, Microsoft…gì đó có thu nhập xêm 140 quốc gia. Ông chủ các công ty top 10 này đều giàu nứt đố đổ vách, họ đã góp phân thay đổi hầu như toàn bộ cách giao tiếp, cách kiếm tiền, cách tiêu tiền và cách sống của nhân loại.

   Nhưng đối với Dove, đó ko phải là quan trọng nhất. Điều mà Dove quan tâm vì họ là những minh chứng lừng lững rằng Mác đã sai khi tuyên bố về cái gọi là mâu cơ bản của quan hệ sản xuất đó là mâu thuẫn giữa tính tư hữu tư liệu sản xuất và tính xã hội ngày càng cao của sản xuất. Sau hai tháng con gái làm việc ở Google, Dove đã thu thập được những tư liệu ban đầu để phát biểu một quy luật, có thể sánh với quy luật nổi tiếng của Lenin, đó là CNCS có thể được xây dựng thành công ở phạm vi cục bộ trong công ty mạnh nhất của xã hội TB.

   Soi VN mình vào tấm gương toàn cầu, Dove nhận thấy mình ko có lý do để kỳ thị những người giàu chân chính: ô tô, xe máy… ở VN giá rất cao là vì họ phải nộp tiền thuế vào ngân sách. Dove ko ưa kẹt đường, ngập lụt, rất ko ưa sâu mà lại giàu và tin tưởng một cách biện chứng rằng đó là những vấn đề của Quốc Hội, Chính Phủ và Đảng.

   Bực nhất là vụ ông Trinh Xuân Thanh, một Đảng viên cộm cán đã làm bay hơi số công quỹ khổng lồ tương đương với 100 năm nông dân è cổ ra đóng thuế nông nghiệp. Dove tin rằng nếu ông Thanh ko phải là đảng viên thì ko có đủ điều kiện để phạm tội và ko có quan hệ cần thiết để lặn mất tăm ra nước ngoài. Thế mà Đảng ta bày ra trò khai trừ ông ta trước rồi mới cho truy tố, cứ như là Đảng ta vô can.

   • krok says:

    Nói TXT làm thất thoát ngần ấy tiền thực sự không có cơ sở, nợ của các công ty khác chuyển lòng vòng sang, bây giờ phải truy từ ngọn mới rõ. Đây là lỗi hệ thống, lại bị đổ cho con dê tế thần!

   • TungDao says:

    Lão Dove đã làm cho TD tui chóng mặt khi anh Cua xoay độc giả theo kiểu lú của Tàu.
    Hôm nay, ngày 16/09/2016, lão Dove công nhận Marx sai trên cơ sở của quan hệ sản xuất nhé. Sau này đừng cãi. Chính quan hệ thị trường định hướng XHCN đã ủn lão Dove vào CNTB mà chính xác hơn con gái lão đã ủn lão vào tay Obama.

   • trungle118 says:

    em thấy ở nước ngoài lính làm thì sếp chịu trách nhiệm. trước khi khởi tố Thanh thì nên khởi tố đảng trưởng cái đã. vì có đảng mới leo lên các nấc kia được và đảng trưởng có quyền quyết định thằng nào ngồi chổ nào trong mâm. nếu chơi ngon hơn thì lôi thằng sinh ra cái đảng này dậy xử mới đúng người đúng tội nhất.

    • Mike says:

     Bravo!

    • vn says:

     The cream of the cream.

    • chinook says:

     Chính xác.

     Nhẹ tội nhứt cũng là ” đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát… dẫn đến nhiều sai phạm và thua lỗ “?

     Nặng hơn và chính xác hơn là đã cố tình tổ chức, lãnh đạo , sắp xếp, tạo điều bao che để mưu lợi cho phe phái và cá nhân.

     Còn ai đây?.

 57. Dove says:

  Vô cảm là một lối sống đối lập với bầy đàn.

 58. krok says:

  Tem

<span>%d</span> bloggers like this: