Đấu trường La Mã trên mạng ảo

Colosseum. Ảnh: HM

Colosseum. Ảnh: HM

Hồi tháng 5 thăm Đấu trường La Mã (Colosseo và bây giờ gọi là Colosseum) ở Rome, tôi được nghe kể về các cuộc đấu sinh tử giữa các võ sỹ giác đấu, nô lệ, tù binh chiến tranh và dã thú.

Bên cạnh Đấu trường có nơi nuôi thú bị bỏ đói và khi dắt qua hầm ngầm lên đấu trường với 50-60 ngàn người hò hét cổ vũ thì chúng trở nên hung dữ lạ thường.

Cuộc đấu nhằm mua vui cho người xem. Người thua phải giơ tay lên khán đài, nếu khán giả đưa ngón tay cái lên (thumb up) thì được tha tội chết, nếu ngón cái hạ xuống thì người thắng phải giết luôn kẻ thua trước sự chứng kiến của đám đông điên dại hét lên “giết, giết…”.

Các kiếm sỹ trên Facebook

Không hiểu anh Zuckerberg, chủ Facebook, có học được gì từ người La Mã cổ đại mà tạo ra sân chơi trên mạng ảo đôi lúc không khác gì đấu trường sinh tử. Với 3,6 tỷ người dùng internet tương đương một nửa dân số thế giới, 1,6 tỷ tài khoản Facebook, mạng xã hội đang làm thay đổi thế giới.

Không có cái chết thật như trên sân Colloseo, nhưng việc các còm sỹ “chém ảo” bằng bàn phím hay smartphone vào một đối tượng đôi lúc làm tiêu tan sự nghiệp, gia đình ly tán, vợ chồng ly hôn, công ty đang làm ăn phát đạt bỗng rơi tự do, thì có khác chi kiểu hành xử thời Trung cổ.

Xem tiếp trên SOHA để câu views

180 Responses to Đấu trường La Mã trên mạng ảo

 1. TC Bình says:

  TRỐN BIỆT HÀNH
  Hộ chiếu, visa, mớ đô la
  Bái bai đồng chí tớ lặn xa
  Lời thề hồi đó xin gửi lại
  Thẻ đảng bây giờ tạm buông ra
  Bạc vụn tiêu nhờ bank Thụy Sĩ
  Lều tranh ở đậu Ố Bà Ma
  Có lời chúc tụng người ở lại
  Hạnh phúc dài lâu với đảng ta.

 2. krok says:

  Tin chấn động về Fidel Cátro:

  Vụ án ma túy Arnaldo Ochoa : giết bạn để cứu anh

  Một trong những sự kiện, đúng hơn là một vụ án dàn dựng vào năm 1989, truy tố 47 sĩ quan và cán bộ, tử hình bốn người trong đó có tướng Arnaldo Ochoa, đại tá Antonio de la Guardia, thuộc lực lượng đặc biệt, hai cán bộ cao cấp của bộ Tài Chính và bộ Nội Vụ với tội danh « phản quốc ». Bộ trưởng Nội Vụ José Abrante, cũng bị 20 năm tù với tội danh đồng lõa và sau đó bị ám sát trong nhà giam.

  Vào năm 1989, Cuba lập một đường dây buôn ma túy với phương tiện là máy bay vận tải, 15 chuyến từ Colombia, đáp thẳng xuống các sân bay quân sự và dân sự Cuba mà « không ai hay biết », kể cả tổng tư lệnh tối cao Fidel Castro, bộ trưởng quốc phòng Raul.

  Mục đích của kế hoạch « dịch vụ đặc biệt này » là tìm ngoại tệ đôla. Tuy nhiên, khi quan hệ giữa La Habana và các trùm ma túy Colombia sắp bị Washington tố cáo với quốc tế, Fidel Castro quyết định hy sinh các sĩ quan và cán bộ liên can. Thiếu tướng Arnaldo Ochoa, từng tổ chức nổi dậy ở Venezuela, nhưng thất bại, nguyên là tư lệnh lực lượng viễn chinh Cuba tại Angola, một người hùng của quân đội, cùng với 13 sĩ quan, đa số là khai quốc công thần từ năm 1959, bị kết án nặng nề , kẻ bị xử bắn, người bị giam cầm.

  Vụ này bắt nguồn từ hai nguyên nhân sâu xa. Theo nhà báo Pháp Serge Raffy, (l’Obs 15/04/2015), vào năm 1989, khi Liên Xô của Mikhail Gorbachev đổi mới, Raul Castro khuyên ông anh nên thừa cơ hội cải cách, nương theo lá bài Perestroika mở cửa Cuba cho giới đầu tư Mỹ.

  Thế nhưng nhà độc tài vẫn đóng kín trong tâm lý hoang tưởng nhìn đâu cũng thấy kẻ thù. Fidel nghi ngờ đứa em âm mưu đảo chính với sự đồng lõa của tướng Arnaldo Ochoa mới từ chiến thắng Angola (chống lực lượng Nam Phi và đối lập không cộng sản Angola), trở về. Cũng như Raul Castro, tướng Arnaldo Ochoa rất thân với bộ tham mưu quân đội Liên Xô, đa số là tướng lãnh ủng hộ tân tổng bị thư Mikhail Gorbachev và chính sách Perestroika.

  Để triệt hạ băng « phản bội », Fidel Castro ra lệnh bắt hết những người bị nghi ngờ theo chủ trương của Gorbachev và kết án họ « buôn ma túy ». Fidel Castro còn thâm hiểm đến mức buộc Raul mặc chiếc áo « chưởng lý » để trong suốt vụ xử dàn dựng đúng theo kịch bản Stalin thời thanh trừng nội bộ.

  Raul tuân lệnh nhưng không bao giờ tha thứ cho ông anh đã bắt mình đóng vai trò vu khống, phản bạn và đưa nhiều bạn thân, chiến hữu, đồng chí ra pháp trường.

  Raul đã sống những ngày thê thảm, đớn đau trong các phiên toà giả dối này. Chính ông kêu án tử hình người bạn chiến đấu từ thời còn gian khó. Thời khắc kinh khủng nhất là khi Raul đọc bản luận tội Arnaldo Ochoa. Ông dìm xúc động trong cơn say, trấn áp nổi đắng cay và lợm giọng trong men rượu Rhum và Whisky ( Le Monde 11/05/2015 và L’Obs 15/04/2015).

  Nguyên nhân thứ hai, hãy nghe Illeana de la Guardia, con gái của đại tá Antonio de la Guardia bị xử bắn cùng với tướng Ochoa, kể lại : Fidel tiếp gia đình các tù nhân, giải thích với chúng tôi vụ xử này chỉ là dàn dựng. Tổ chức các phiên toà là để che mắt Hoa Kỳ vì CIA có bằng chứng chế độ có dính liếu vào đường dây buôn lậu ma túy với các trùm Colombia.

  http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160922-cuba-raul-phuc-han-fidel-sau-50-nam-an-nhan-cho-thoi

  • VA says:

   Raul tuân lệnh nhưng không bao giờ tha thứ cho ông anh……….Raul đã sống những ngày thê thảm, đớn đau trong các phiên toà giả dối này. …….Ông dìm xúc động trong cơn say, trấn áp nổi đắng cay và lợm giọng trong men rượu Rhum và Whisky” ——————————————-

   Cách viết thế này giống tuyên giáo ta quá, hỏng cả câu chuyện. Thế rồi hàng tấn ma túy mang đi bán ở đâu, ko thấy nói ?

   • krok says:

    Kính cụ VA. Chuyện buôn ma tuý này không mới, tôi đã nghe từ trước. Cái tôi bị sốc là số phận các tướng lĩnh dưới quyền FC, tôi chán FC từ lâu khi phát hiện kiểu nói dài nói dai mỵ dân và kích động, nhưng không thể ngờ được mức độ sảo trá tàn bạo đến vậy.
    Lại nhớ lời FC hồi khủng hoảng tên lửa 1962, rằng sẵn sàng hy sinh dân tộc Cu Ba vì chủ nghĩa xã hội!, hoá ra cnxh chỉ là chính cá nhân hắn.

 3. Dove says:

  Sau khi đọc qua lịch sử đế quốc La Mã, Dove vỡ nhẽ ra rằng trong khoảng 1700 năm tồn tại, đế quốc hùng mạnh và thịnh vượng này chỉ xây dựng được một vài đấu trường trong số đó nổi tiếng nhất là Colosseum mà anh Cua đã giới thiệu.

  Thế mà ở VN, chỉ trong vòng 15 năm kể từ khi anh Nông Đức Mạnh lên năm Đảng đã dùng tiền thuế của dân xây dựng đến những 3 đấu trường đầu mối có thể gọi là Colosseum thời đổi mới, đó là Coloseum Đ, Coloseum Q và Colosseum C.

  Coloseum Đ: Đó là TW Đảng địa điểm chính tại HN, có chi nhánh hoành tráng tại tất cả các tỉnh các huyện, tổng chi phí xây dựng và chi phí thường xuyên chắc chắn vượt xa Colosseum. Đây là đấu trường đầu não, thò bàn tay lông lá đến mọi ngóc ngách của các Colosseum Q và C.

  Chủ của Colosseum Đ vốn là một ông giáo làng, đầu bạc trắng vì nghiên cứu Truyện Kiều, nên rất biết phận:

  Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn
  Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay

  Cho nên, một mặt, ông chủ rưng rưng nước mắt khi nhắc đến cái chết của các tiền bối Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai, nhưng mặt khác thay vì dẫn dắt các đấu sĩ noi gương tiền bối, ông lại ngày đêm tìm kế sách sao cho trong ấm ngoài êm. Rất đáng tiếc, bầu không khí trong lọ lục bình (trái tim của Colosseum Đ) vẫn cứ nóng lên từng ngày. Đã manh nha hình thành tam giác quỷ: Huynh – Quang – Chính (Đinh Thế Huynh, Trần Đại Quang – Phạm Minh Chính).

  Về các Colosseum Q (Quốc Hội) và C (Chính Phủ), Dove chỉ xin trình bày tóm tắt, tiền thuế của dân phải bỏ ra để xây dụng chúng cũng xêm xêm colosseum Đ, đến mức có thể khẳng định rằng đó mới đích thị là những công trình đang làm nghèo đất nước. So với chúng thì đường sắt cao tốc, kênh Quan Chánh Bố, VINA các kiểu chỉ là muỗi.

  Ko khí tại các Colosseum Q và C cũng đang rất nóng. Tuy nhiên, thiển nghĩ:

  Dove phận mỏng tài nông,
  Nhường phần chư vị góp công trình bày.

  • NTD says:

   SOS, SOS….
   Đề nghi TC xem lại trong HC’s Colossium, đấu sỹ (gladiator) vừa ra chiêu này có đúng là Dove hàng ngày và thân thương của HC không nhé! Chỉ sợ đây lại là một tên Việt Tân trà trộn vào hoặc nhận money của VT. Chị TM thanh tra lại cho anh em trong Hang yên tâm với nhé. Cám ơn.
   Mà sao không ai chịu giơ ngón tay cái nhỉ!

   • krok says:

    Bác NTD chú ý, nhãn hiệu vt đã có chủ đăng ký bên Hoa Kỳ, khi dùng phải xin phép nếu không có thể bị kiện ra toà.

    • NTD says:

     Cám ơn Krok,
     Đã viết cho Krok sau lại xoá đi về đề tài “krok says: September 23, 2016 at 1:54 pm”. Nội dung là nếu Krok nghe được tiếng bọn tây bán nhà; lên Youtube và hỏi bác Gúc:
     Juan Reinaldo Sánchez (một Trung tá, guard de corp chính của FC trong vòng 17 năm; phải trốn sang Miami kể lại; vừa mất vào tháng 5/2015) thì cái còm của Krok hơi bị quá đát. Tiện đây nhắc lại thế.
     Chúc vui vẻ,

    • krok says:

     Cám ơn NTD, sấu quá đát là đúng rồi. Chả thế mà khi phát hiện ra danh phận một kiếm sĩ trên mạng ảo ngoài đời thực là người có quyền sinh sát nắm mạng cả tứ trụ, sấu á khẩu luôn.

   • TamHmong says:

    Chào bác NTD. Tôi có một câu hỏi kiểm tra nghi vấn của bác rất thú vị: ” Trong trường hợp (lạy Chúa đừng bao giờ xảy ra) xung đột vũ trang giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên thì ông (bà) ủng hộ ai?
    Có một cô bé sinh viên người Hà Nội từng làm trong Cty tôi cách đây vài năm thuộc loại hotgirl và fan văn hóa Hàn Quốc kể cả chồng Hàn Quốc khi trả lời câu hỏi này nói rằng sẽ ủng hộ Bắc Triều Tiên!

    • NTD says:

     Chào bác Hmong xứ Mù Căng Chải (một gladiator lúc nào vào đấu trường cũng đạo mạo và trang trọng. Hy vọng bác vẫn vui khoẻ)
     Theo tôi trước mắt sẽ không có chuyện “xung đột vũ trang lớn” giữa B và N Hàn (rất có thể tôi sai). Tấm gương Germany và Vietnam là quá đủ để những người văn minh biết phải làm gì. Thêm nữa, Tuy B có nuke nhưng lãnh đạo (chắc là) biết rất rõ không ai theo mình (kể cả người dân thường nghèo khó nhất) đi đánh N hàn mà người ta sẽ chỉ theo anh đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn. Còn dân N thì lại càng không. Mạng ảo (internet) càng mở rộng thì khả năng xung đột càng thu hẹp.
     Cuộc chiến nào cũng đều có lý do hay căn nguyên, được giải thích theo từng chủ thuyết (ví dụ theo thuyết duy vật thì căn nguyên là quyền lợi vật chất). Tôi thì chưa thấy cái lý do nào (kể cả vì lý tưởng hoặc vì niềm tin (tín ngưỡng)… Còn nhiều yếu tố khác để tin rằng sẽ không thể xảy ra xung đột vũ trang giữa hai miền (xin không trình bày).
     Tuy nhiên, câu hỏi của bác là xung đột xảy ra rồi thì ủng hộ ai? Tôi nghĩ mình cũng như mọi người trên đời này thôi, sẽ ủng hộ bên victim và không thể ủng hộ kẻ gây hấn. Đây cũng là lý do để kẻ muốn gây hẫn phải suy nghĩ kĩ trước khi hành động.
     Chắc bác sẽ có ý kiến cuả riêng mình. Chờ nghe ý kiến của bác.
     Chúc vui vẻ.

    • TamHmong says:

     Bác NTD. Tôi cũng nghĩ rằng điều giả tưởng này rất khó xảy ra. Tôi cũng như bác sẽ ủng hộ bên bên victim và không thể ủng hộ kẻ gây hấn.
     Điều thú vị là cô bé sinh viên khi trả lời tôi đã không cần suy nghĩ mà hình như câu trả lời bật ra từ tiềm thức.
     Cô bé hiện nay làm việc ở Hà Nội đã đi thăm Huế, Đà nẵng, Sài Gòn và miền Tây. Cháu cũng đã đi thăm Campuchia, Lào, Singapore theo lời khuyên của tôi và đang có kế hoạch đi Hàn Quốc.
     Gần đây cháu nói với tôi rằng rất ghét bạo lựcj, cưỡng bức dù xuất phát từ đâu và dưới mọi hình thức.

    • LiemĐoan says:

     Bác TS Dove ủng hộ ai ?
     Đối với E thì E ủng hộ bên nào đang xây dựng một xã hội giàu có thực sự bởi lẽ nếu ủng hộ phía ngược lại thì !!! lịch sử sẽ lập lại …như bác NTD đã nói …

   • Hiệu Minh says:

    Anh Dove có nhiều điệu sáo, khi thì ML, khi Obama, lúc tốc váy Sanchez, khi chui vào màn với nghìn lẻ một đêm.

    Tùy thuộc vào hôm trước có cãi nhau với Snowlion hay không.

    • Dove says:

     Snowlion chỉ sợ mỗi anh Cua chụp ảnh thôi. Bởi vậy nếu định cãi nhau, chỉ cần nói mời anh Cua mang may ảnh tới. Thế là tề gia.

  • krok says:

   Xin chia sẻ tình cảm của cụ Dove với anh rccb!

  • VA says:

   Nhiều Colosseum thế mà chỉ có 1 lò đạo tạo đấu sĩ, lại mang tên Văn Ba của Dove mới đau. Các đấu sĩ biết mánh nhau hết nên dễ dàng thỏa hiệp, cùng lắm là xí xóa cho về làm người “Tử tế”. Vụ Yên Bái chỉ là tai nạn.
   Mua vui chẳng biết được mấy trống canh.
   Dù sao vẫn chưa bằng Hoa Kỳ xây Colosseum ở Iraq và Syria.

   • Dove says:

    @ VA:

    Vô Cực sinh Văn Ba
    Văn Ba sinh lưỡng nghi
    Lưỡng Nghi sinh Tứ tượng
    Tứ Tượng sinh Bát Quái
    Bát Quái biến hóa ra vô cùng

    Bây giờ đã là giai đoạn bát quái biến hóa vô cùng rồi.

    • LiemĐoan says:

     …………….
     Tứ tượng sinh Bát Quái
     Bát Quái sinh Bác Dove
     Bác Dove biến hóa ra vô cùng ( Thổi nhiều điệu sáo , giương cao hai ngọn cờ… )

 4. Tịt mù says:

  http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/bo-giao-duc-ly-giai-vi-sao-thi-diem-tieng-nga-trung-quoc-3472536.html

  Cho Tịt mù hỏi ngu tí theo kiểu Nb kiêm MC Loan Tạ: “Người ta phổ cập tiếng Nga – Tàu để làm gì?”, “Người ta dạy 2 món này là vì ai?”. “Tại sao không là Hindi, Arab, Spain… ❓ ”

  Đào tạo để hội nhập mà kiểu này biết tương lai Vietnam đi về đâu luôn cmnr 😦

  • CD@3n says:

   – trả lởi câu hỏi “ngu tí” (tương đương ngu thấp), là câu trả lởi “ngu nhiểu” ( tương đương ngu cao) : tiếng Nga, tiếng của V.I Lenin, J. Staline, còn tiếng trung ư? tiếng của bác Mao ( bác Hổ ta đó cũng là bác Mao0 và tiếng của sự “lựa chọn chiến lược”, được chưa, Tít Mù ( có hay không vòng quanh thế?! ) . G9 nhé ! :mrgreen:

  • NTD says:

   Theo lý thuyết của Dove thì đây là colosseum nhánh.không liên quan lắm. Tương lai phụ thuộc vào các trận ở colosseum chính.

 5. CD@3n says:

  – nhân entry đầu trường La mã, xin phép cmt tý về đẩu trưởng biển Đông :
  Các bạn có thê tìm xem trên mạng ,ô. GS giải Fileld NBC nói “ngằn” về chuyện này, Riêng M, thấy có 2 ý chính : 1/ thời điểm “dậy cho VN bài học”, ấy là khi CCCP ‘mỏi mêt”, k bỏ lỡi thời cơ, Đặng tiểu lùn xua quân ào ạt tấn công, quả đúng là CCCP “án bỉnh bất động’ ( trừ lúc cuối có nhúc nhắc chút đỉnh). 2/ Cái mà Tầu muốn , hông phải Oil ở tít dưới đáy biển đông, mà là “sự thần phục tuyệt đối của VN” ( nhắc lại, GS NBC nói, hông phải M,M hông nói, hông nhận tiên VT gì cả đâu nhé..!). Và trăm mưu ngàn kế thực thi “ngày và đêm không ngơi nghỉ”, chẳng biết mục tiêu ấy đa thực hiên được bao nhiêu %?! và nếu OBama cũng ‘mỏi mệt”, bầu cử Mỹ 2016 “như chưa bao giờ xẩy ra năm nay với người dân Mỹ : lựa chọn cái ít xấu hơn, nguy hiểm hơn, tệ hại hơn : Sự nguy hiêm của Trump / sự thiếu trung thực của Hillary ?. Diễn biến xung quanh biển đông cũng ‘khác thường”, Philippine với “hiện tượng” ô. TT “khác lạ”, Nhật bản xuất chiêu “tuần tra chung với US”, Malaysia “song phương” với Tầu…Indo với ô. TT “dòng máu Hàn chẩy trong huyết quản”…chẳng biết đâu mà lần…chỉ biết, Formosa “đầu độc biển” có bàn tay Tầu, Thép Cà-ná “bỗng dưng vào qui hoạch” cũng mang đầy yếu tố Tầu, hàng loạt nhiệt điên tử 3-6 MW do Tầu thi công, trải dài từ bắc, trung, nam. Ô.bạn Cam, một mũi dao thọc sát dạ dầy lúa gạo miển Tây, dòng nước Mekong bị chặn trên, chặn giữa, đến mức “năm nay không có mùa nước nổi”…Những nút thắt ‘thòng lọng” chết người ấy, có đạt tới mục đích “sự thuần phục tuyệt đôi của VN”, như vị GS giải Field đã viết..?!
  Đêm nay, chắc lại mất ngủ rùi, bác Dove ui..!

 6. VA says:

  Tống biệt Ba Sàm

  Đưa Ba Sàm ta không đưa vào xà lim
  Mà sao thấy ngột ngạt ở trong tim
  Không chống không phá không phản Đảng
  Sao tù 5 năm, nỡ tuyệt tình
  *
  Ta biết người buồn bấy lâu nay
  Không phải mùa thu lá vẫn bay
  Nước mình bấy nay sao khổ thế
  Ngước nhìn trời xanh mắt bỗng cay
  *
  Người đi, đành thế, thôi đi nhé !
  Mấy năm một thoáng tựa mây bay
  Sở nguyện anhbasam nay vẫn thế
  Tự do ngôn luận vẫn còn cay

  Thâm Tâm …Tán

 7. phù sa says:

  Lúc trước cũng thường xuyên đọc các trang gọi là lề trái nhưng giờ thì ít rồi. Thỉnh thoảng lướt qua xem có tin gì vui vui không thôi. Vì thấy mấy trang ấy chủ yếu là chửi chả giúp gì được cho VN bây giờ. Riêng hang cua thì vẫn thường xuyên đọc vì thấy có nhiều thông tin hay, tranh luận đa chiều mà ít cực đoan. Nói thật tôi cũng chả hi vọng gì ở mấy nhà “rân chủ” tự phong kiểu ABS, trước đây đã hi vọng rồi thất vọng về CHHV rồi. Dân chủ là tiến trình không thể đảo ngược nhưng chỉ biêt chửi cho sướng miệng rồi hô hào dc kiểu mùa xuân ả rập thì tôi nghĩ với những vết rạn sẵn có về chính trị, văn hóa vùng miền… VN sẽ nát như tương. Cũng như kiểu cải cách gd bây giờ thôi. Toàn là mô hình tiến bộ của tg văn minh cả đấy nhưng mà có ra thể thông gì đâu. Chắc tại cái nước mình nó thế !

  • krok says:

   Chắc bác nhầm, ABS chẳng bao giờ tự xưng là nhà dân chủ, cũng chưa bao giờ kêu gọi ai cái gì. Anh chỉ đưa thông tin lên mạng. Bản án họ buộc cho anh là 24 bài cho là có thông tin sai có hại đến uy tín nhà nước ?!…trong tổng số 2400 bài đã lên mạng, tức 1% là con số hài. Báo lề phải tỷ lệ sai còn cao hơn nhiều. Còn nói về làm mất lòng tin, uy tín thì quá hài, miễn bình.

   • Dove says:

    Đính chính krok: Chỉ đưa thông tin CÓ CHỌN LỌC lên mạng.

 8. HỒ THƠM1 says:

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/329103/co-nhung-nguoi-ban-re-to-quoc-vi-quyen-loi-ca-nhan.html

  Lão Đốp đâu rồi!!??
  Rãnh rỗi đem đoạn chân kinh trên ra chiết giải thử xem lão Phó Chưởng môn Tiên Sư Thần Giáo lãi nhãi những gì xem nào!
  Rãnh rỗi sinh nông nỗi, lão Đốp toàn nói những chuyện gì đâu, chẳng lọt tai ai cả!
  He he he….!!!!! 🙂

  • CD@3n says:

   bác hổ dưng mà thơm ui…có ‘lái gió” “buôn gió”…rồi thêm “đón bóng- đòn gió”, tăng thế “thương phong” : Đả tiger- Diệt R… Phỏng ah ? :mrgreen:

  • Brave Hoang says:

   Bác này sống khá thanh bạch, chồng của cô giáo dạy cấp 3 :).
   Bố bác này lá sếp của ba hồi xưa, lúc mất rất nghèo, không có chiếc chiếu để che lại. Nghe ba kể lại vậy.

 9. CD@3n says:

  – tử đầu trường La mã, chuyển qua đầu trường cảng biển và lúa gạo :
  1/ Tầu đã giúp Cam xây cảng nước sâu ở Kok-kong, và cả một quần thê các công trình dịch vụ đi kèm, mở ra khả năng vận chuyển đường biển trực tiêp giữa Cam-Tầu. Chưa hết, tham vọng đào kênh Kra qua ngả Thái Lan, rút ngằn hành trình đi qua eo Malaca, nếu được thực hiên với sự OK của Thái, thì mọi chuyện sẽ ở trong tầm “thao túng” của hãng ChinaShipping với đội tầu khổng lồ cả vể số lượng và sức chở. Việt Nam, sẽ làm gì với mấy cái Vina..nát-Shipping với nhiểu con tầu “ma” vạ vật sắp chỉm ..? :mrgreen:
  2/ khoản viện trỡ 300 triêu $, Tầu sẽ giúp Cam qui hoạch các vung trồng lúa, tưới tiêu, giống lúa, chất lương gạo, xây sân bãi, kho sấy, nhà máy chế biến vơi năng lực hàng triệu tấn gạo. Ai cũng biết, dù chưa được đầu tư bao nhiêu, hiên thương hiêu, và giá gạo Cam đã “ăn đứt” gạo VN. Bây giờ, với số tiên này, gạo Cam sẽ “ngỏi trên đầu” gạo VN, và ngay cả dân VN, cũng mua gạo Cam đê nấu cơm, “gạo Việt thua ngay trong bếp Việt” ! :mrgreen:
  3/ xin đửng bi quan, có một “đầu trường” đặc biệt, đó là “đầu trường nghị quyết- qui hoạch- tầm nhìn- chương trình mục tiêu, phê và tự phê, rút dây kinh nghiệm…” thỉ VN vẫn “ung dung” trên “đỉnh cao chói lòa” ! haha, huhu.. :mrgreen:

 10. CD@3n says:

  – VN hiện có khoảng 30 triệu xe “biển trắng”, và vài chục ngàn xe “biển xanh”, lưu thông trên “xa lộ Net”. Nếu chỉ tính 1% cầm lái là “tài” có nghề, tức khoảng 300K người, thì các xe “biễn trắng” như thác lũ, ào áo vượt số xe “biển xanh”, với 15K tài xế , đa phần vì “miếng cơm manh áo”, mà như tổng biên tập Như Phong ví von “như Chó”…các xe biển trắng “hít khói” xe “biển xanh”…( xa lộ Net không phải là One-Way “mọt chiểu” nên cái ban “đinh hướng thông tin đành bó tay hông thể thổi còi …!)
  ghi chú : – xe biên trắng : FB / xe biển xanh : truyển thông các dạng “loa phường / lái xe có nghề : tầm chỉ từ biết làm báo đến cao hơn / 15K nhà báo có thẻ “hành nghề”, thình thoảng lại có vài người bị “thu hồi thẻ” !
  P.S. số “đâu sĩ ” trên đầu trường HC giờ này là 34, không khí hơi “vắng lặng”, nên CD@ “tung phong” “xả com’ như AK “bắn phát một” ! :mrgreen:

 11. CD@3n says:

  – quảng cáo sản phẩm “bất vụ lợi” : song hành với các loại “kem dưỡng da” nổi tiếng thế giới như Nivea…tại Việt Nam “thiên đường tự do và chỉ số hạnh phúc”, hiên đã có loại “Kem Chống Nhục”, giá rất “bèo”, sử dụng cực kỳ “đan rổ”..(đơn giản) , đối tượng là bịnh nhân thuộc loại “giả da” ( tức đại …gia), có thê mở rộng tới “thái tử”, “phò mã” “công chúa” “người thân” theo luật “hâu duệ”…khi gập vấn để trên “đấu trường ảo”, hãy lập tức xài “04” ( vô tư) . đặc biệt lưu ý : kem chống Nhục hông làm da “mặt dầy”, mà vẫn mịn màng, mỏng tang, tươi rói, lóng lánh như cánh hoa đọng sương mỉn cười với “hậu duệ- mặt trời” ! Mại vô…mại vô…mua nhanh kẻo hết ! 🙂 XD :mrgreen: 😦

 12. CD@3n says:

  – đội ơn chủ blog cho hiên : Bức tâm thư “rất buổn” gửi các Fan HC : Ngày xưa, tui cũng được cho đi học, học không đến nỗi nào, rổi ra trường, cũng “lên bở- xuống ruộng”, nhưng “ngáo” slogan : “hoc, học nữa, học mãi”, nên cũng vẫn “học” lại còn ‘võ vẽ cả i-tờ-nét”.., cũng có lúc được “kêu” làm thầy, dậy vài môn nhì nhằng ( tỷ như : sức bền vật lộn, điện quỷ thuật…), nay đã cố làm người “tử tế”, dưng mà chẳng có ma nào “kêu” đi dậy thêm, kiếm chút đỉnh “bia cò – lạc luộc” cho qua “hết ngày dài lại đến đêm thâu..”, bỗng nhiên buồn rơi nước mắt…lã chã, chẳng biết tâm sự cùng Ai, vì mình là “thầy MÂT DẬY”…huhu…bác Dove ui, phải làm thế “lào” bây giờ..?! :mrgreen:

 13. CD@3n says:

  – Tham nhũng là “Ảo” , và “đầu trường chống tham nhũng”cũng Ảo luôn : Tắc nghẽn GT và tình trạng lấn chiếm vỉa hè, đỗ xe ô tô,ở HN, “điển hình” phải là 2 mặt vỉa hè của đường Trần hưng Đạo và Phan chu Trinh, bao quanh “siêu bộ : Tài + chính.” Vỉa hè “phố tây” khá rộng, mà xe đỗ “xếp lớp”, thò ra chiếm hết vỉa hè, và lòng đường khoảng tới 2m. Các Xe đa phần đều là “xế sang”. Mấy bác “nông thôn” lên chơi, không có lối đi, ngước nhìn tòa nhà “kiến trúc Pháp” với 2 mặt tiên, có lính gác hẳn hoi…, rổi hỏi : “Sao mấy ông này giầu thế”?. Các bác “nhà quê” không thê biết, vì sao đa phần dân làm bộ Tài + chính lại “giầu”, bởi họ rất Tài, và liêm…là Chính ! :mrgreen:

 14. CD@3n says:

  -Testing post

  • CD@3n says:

   – Đầu trường này là “thị trường = chiến trường”, không hể Ảo, rất là Thật, dưng mà Thật-Ảo-Thật..khôn lường ! xem vài con số sau : tỷ lệ điên SX tử nhà máy chạy bằng than ở VN hiên nay rất cao, 9 tháng 2016, VN đã nhập của Nga 2,8 tr.T với giá 63 $/T, của TQ 1,4 trT,giá 71 $/T, và Indonexia 1,8 tr T, giá 44 $/T. Cần lưu ý, đây là giá mua qua “đầu thầu”, Ai thắc mắc, xin hỏi Bộ CT, EVN, hỏi không được, thì …phải nhớ đển ‘Đại Cục”.. ( Paul Du-Me cái Cục To !). :mrgreen:

   • CD@3n says:

    – chết, ngàn lần xin lỗi , đó là số liệu nhập than…cám vể chạy lò hơi của nhiệt điên, còn cái đường sắt trên cao, nhiêu chuyện vui “ra nước mắt lắm”, dưng mà “nhậy cảm”, chẳng dám com đau…sorry again !

   • CD@3n says:

    giá than cho nhiệt điên, bình quân trên thế giới : 50-51 USD/T, như vậy, việc mua than của “bạn vàng” tới 71 USD/T, có nghĩa là : “lại quả” lúc đầu là tiền NSNN bỏ ra, và quay lại, là túi dân trả tiển điên móc ra mà …”bù vào”, “đan rổ” như vậy thui, “ăn không từ một cái gì có thê ăn được”…lời bà nguyên PCT Doan “đúng đến thế là cùng” ! :mrgreen:

 15. krok says:

  TÔI VÔ TỘI

  ” Một lần nữa, tôi tuyên bố là tôi vô tội.

  Tôi tự hào vì những gì mình đã làm từ 9 năm qua ( 1)

  Tôi cảm ơn tấm lòng của mọi người, của những độc giả trong nước và quốc tế. Tôi thực sự bất ngờ với những bài báo, cuốn sách đã viết về tôi.

  Tôi cảm kích với Minh Thuý vì sự chia sẻ và những gì mà cô ấy đã gánh chịu. Đề nghị Toà án giảm án và hãy trả tự do ngay cho cô ấy.

  Tôi cũng cảm ơn các Luật sư của tôi.

  Tất cả những gì đang diễn ra ngày hôm nay trên đất nước chúng ta đã chứng minh rằng, những việc tôi đã làm, và những người đã làm trước tôi là đúng đắn.

  Tôi chấp nhận tất cả, kể cả cái chết cũng không làm tôi phải ân hận”

  ___________________

  Đó là những gì mà tôi đã cố gắng ghi lại lời nói sau cùng của anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh trong phiên toà phúc thẩm vào lúc 18g24′ ngày 22/9/2016 ở TAND cấp cao tại Hà Nội.

  (1) – Tức 7 năm với Anh Ba Sàm và 2 năm trong tù.

  • krok says:

   Tôi xin cám ơn anh Ba Sàm đã nói thay tôi và nhiều người khác tiếng nói của lương tri.
   Cám ơn chị Thuý cộng sự của anh và gia đình.
   Xin cám ơn chị Hà vợ anh và toàn thể gia đình anh Ba Sàm.
   Cám ơn các luật sư cùng tất cả những tổ chức cá nhân đã ủng hộ sự nghiệp và tinh thần anh Ba Sàm.

  • krok says:

   Lời anh Ba Sàm bên trên được ghi lại bởi anh Nguyễn Hà Luân, xin cám ơn.

 16. krok says:

  Tội của anh Ba Sàm là vì từ chối ăn bánh vẽ!

  Bánh vẽ.

  Chưa cần cầm lên nếm, anh đã biết là bánh vẽ
  Thế nhưng anh vẫn ngồi vào bàn cùng bè bạn
  Cầm lên nhấm nháp.
  Chả là nếu anh từ chối
  Chúng sẽ bảo anh phá rối
  Đêm vui
  Bảo anh không còn có khả năng nhai
  Và đưa anh từ nay ra khỏi tiệc…
  Thế thì đâu còn dịp nhai thứ thiệt?
  Rốt cuộc anh lại ngồi vào bàn
  Như không có gì xảy ra hết
  Và những người khác thấy anh ngồi,
  Họ cũng ngồi thôi
  Nhai ngồm ngoàm…
  (Chế Lan Viên)

  Từ nhỏ tôi đã được dạy về nguyên tắc cơ bản của cncs:
  ” Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu ”
  Nhỏ chưa biết gì, nhưng tôi cũng không tin vào thiên đường cs.
  Nhưng tôi còn tin cnxh là một chế độ lương thiện.
  Cách đây trên bốn chục năm, chúng tôi đang học ở LX.
  Lúc đấy là thời của tbt Lê Duẩn, TƯ bắt đầu công nhận là trong xã hội, đ?, cp có tiêu cực.
  Có bạn sinh viên nói: cnxh như con bò chết ở giữa chợ, ai nhanh chân chen thì cắt được miếng to.
  Còn ngày nay con bò ấy đang bị một đàn sâu bọ đục khoét.
  Ghê tởm.

  • Dove says:

   Hóa ra bác krok ngáo ABS mà ko biết đường ca ngợi đâm ra sau khi đọc, Dove chỉ cảm thấy ABS là thằng ngu, sủa bậy về CNXH.

   Nếu ABS thực sự yêu CNXH Bắc Âu hoặc Dân chủ XH nói chung, thì Dove sẵn sàng quên đi cái cách mà cụ Nguyễn Hữu Khiếu, quản lý bọn Dove khi còn làm NCS để góp phần chia lửa cho anh với hy vọng rằng VN sẽ là một quốc gia DCXH, mà trong đó giá trị thặng dư được tái phân bổ căn cơ và minh bạch.

   Còn nếu sự thật quả như krok viết thì ABS chỉ là dư luận viên của “Mùa Xuân Ả Rập” thôi. Đi tù cũng phải. Hoan hô bác Phú Trọng, nhốt một thằng ngáo Ả Rập để cứu trăm ngàn người. ABS – ôi thôi cũng một kiếp người, mang tiếng là gia đình cách mạng nhưng “phản tỉnh” một cách đê hèn và ghê tởm.

   • Mười Tạ says:

    Mà trong lẽ phải có người có ta Truyện Kiều.
    Bồ Câu căn cứ vài dòng còm mà mạ lỵ người ta dã man, hay còn “lấn cấn” chuyện gì khác?

    • Dove says:

     Lấn cấn là ở chỗ Dove theo DCXH và rất ghét DC kiểu Ả Rập.

    • A. Phong says:

     Vì ghét dân chủ kiểu Á Rập rồi cho người khác là đê hèn và ghê tởm. Dân chủ Á Rạp là gì? Anh Ba Sàm dân chủ kiểu Á Rập thế nào?
     Chỉ có người ngáo mới nhìn sự vật một cách đơn giản (không muốn nói là thiển cận), tổng hợp hởi hợt và phán đoán cực đoan.

   • trungle118 says:

    nhốt 1 người để cứu 100 ngàn người hay nhốt 1 người để giết chết 4 triệu người là chưa biết bác Dove ạ. thương dân dân lập bàn thờ, giết dân dân đái ngập mồ thối xương.
    đối với người dân thì uất hận trỗi dậy thì 4 triệu đảng viên còn sống và mồ mả những thằng đã chết chưa chắc yên.
    vậy thì bỏ tù 1 người bằng những phiên tòa mù lòa chỉ đơn giản là cắt bớt đi thời gian sống của chế độ đó thôi.

    • Dove says:

     Ăn nói có vẻ khảng khái.

     Tiếc rằng trong 4 triệu người mà Trungle118 định giết để cứu 90 triệu người thì có chí ít 1 triệu người chinh trực và vài ngàn người có tài năng ko kém ABS.

     Làm chính trị mà ko biết kế sách “thêm bạn bớt thù”, thiển nghĩ nên ngồi tù, sau đó sang xứ A Rập tìm hiểu thực tế để tỉnh ngộ ra.

   • TM says:

    Bác Dove có thể chỉ giáo ABS đê hèn và ghê tởm chỗ nào?

    • Dove says:

     Làm cách mạng XHCN là trách nhiệm nặng nề thể mà chỉ “phản tỉnh vài câu” rồi đổ vấy cho Mác Lê và tỉnh bơ như mình sáng suốt vô can thì … đúng là quân khốn nạn.

     Là con cháu phải có trách nhiêm chỉ ra chính xác lỗi của tiền bối rồi quyết chí sửa cho bằng được. Rất đáng tiếc, theo dư luận của krok thì ABS chỉ chửi bố mình là đồ ngu và quảng bá cái bánh vẽ Mùa Xuân Ả Rập. Đó chính là cái chỗ rất ghê tởm.

     Ghê tởm sẽ là tột độ nếu ABS lại theo Dương Thu Hương, Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày… lấy chống CNXH làm bình phong để xin tị nạn kiếm sống ở đâu đó.

     Thực sự mà nói, Dove theo DCXH vì thế chẳng mấy bận tâm đến ABS vì vậy chỉ căn cứ vào luận điệu của krok và tiền lệ CHHV để phán là ghê tởm.

    • TM says:

     Chuyện đã xảy ra:

     Xin cụ Dove trích dẫn câu nào ABS đích thực chửi bố là đồ ngu.

     “theo dư luận của krok thì ABS chỉ chửi bố mình là đồ ngu”, không chấp nhận được

     Chuyện chưa xảy ra:

     “Ghê tởm sẽ là tột độ nếu ABS lại theo Dương Thu Hương, Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày… lấy chống CNXH làm bình phong để xin tị nạn kiếm sống ở đâu đó.”

     Xin đừng vội bình phẩm về những chuyện chưa xảy ra.

     Nếu có ai đó lên tiếng khinh bỉ Dove vì SẼ xin con gái chạy cho cái thẻ xanh để sang hưởng bơ thừa sữa cặn của đế quốc thì TM cũng sẽ cực lực bác bỏ. Chuyện CHƯA xảy ra!

    • Dove says:

     @TM: là ở đoạn này của krok:

     “Chưa cần cầm lên nếm, anh đã biết là bánh vẽ
     Thế nhưng anh vẫn ngồi vào bàn cùng bè bạn
     Cầm lên nhấm nháp.
     Chả là nếu anh từ chối
     Chúng sẽ bảo anh phá rối”

     Con thông minh như thế, nhưng bố của ABS thì ăn bánh vẽ mà ko biết rồi hăng hái quản lý bọn Dove (cụ là Đại Sứ tại LX) thì chẳng là đồ ngu thì là cái gì.

     Điều chưa xẩy ra – chỉ mong như vậy.

     Đối với Dove thì trong 36 cách để đi Mỹ thì cách nhờ con gái là lựa chọn cuối cùng. Này nhờ chị TM nhắc nên mới chợt nhớ ra. Vả chăng Dove đi Mỹ ko phải là để phản tỉnh mà để học tập cái hay để kiên định ngáo Mác – Lê và ngáo Văn Ba.

    • Dove says:

     Sinh nhật của Dove, con gái gửi quà, ko phải là thẻ xanh mà là quà của St. Peterbur, nơi bố cháu sống một tuổi trẻ trong sáng, tin vào Mác – Lê và gặp mẹ cháu.
     https://scontent-sin6-1.xx.fbcdn.net/v/t34.0-12/14469218_10154623636183487_391168239_n.jpg?oh=646c5c9345a326818fc7118d60a3ad2b&oe=57E79FC1
     Ghi chú: Quà sinh nhật cho Dove made in St. Peterburg gửi về VN từ Mỹ.

     Liệu có cần phản tỉnh như ABS ko nhỉ?

    • A. Phong says:

     Ông Dove ơi, ông Krok trích dẫn thơ của Chế Lan Viên để bình luận chuyện ông Ba Sàm. Ông Dove “theo dư luận của krok ” để nói là Anh Ba Sam đê hèn vì chưởi Bố ngu.
     Chịu thua.

    • LiemĐoan says:

     Nghe TS Dove bảo : “Vả chăng Dove đi Mỹ ko phải là để phản tỉnh mà để học tập cái hay để kiên định ngáo Mác – Lê và ngáo Văn Ba.”
     Trời ạ , nhớ lại vụ lái xe cho mượn xe 5 tỉ + lương bèo 3t5 theo chân LXT vào HG cũng nhằm mục đích học tập cái hay , mở rộng tầm mắt !!! Nay thì ai cũng biết đó là láo , ngụy biện …Suy ra lý do đi Mỹ của TS Dove chắc cũng gần gần như thế … giống anh lái xe mà thôi …

  • VA says:

   “Mùa Xuân Ả Rập” cũng là thứ bánh vẽ như CNXH, nhưng có xương gãy răng như chơi. Lẽ nào cả đời này chỉ toàn chọn bánh vẽ. Và chọn cho mình hay cho dân VN.

   • Dove says:

    Tán thành. Vấn đề là ở chỗ bất đồng chính kiến VN chẳng có cái gì hết ngoài bánh vẽ “Mùa Xuân Ả Rập”. Ăn vào rồi hăng tiết lên chửi CNXH như té tát.

    • doan says:

     Tôi không thấy ABS cổ vũ cho “mùa xuân Ắ Rập”, mà anh cổ vũ cho việc nâng cao dân trí, chấn hưng dân khí, cho VN có lộ trình đi tới dân chủ như ở Myanmar.
     Mong bác Dove đừng giận, nếu mọi người “chửi CNXH như té tát”, vì hàng trăm triệu nguời trên thế giới đã bị chết bởi cái gọi là “chuyên chính vô sản” của nó.
     Mọi thứ được tôn thành “chủ nghĩa” đều là cực đoan.

   • VA says:

    Bánh vẽ “Mùa Xuân Ả Rập”

  • krok says:

   Tôi thích chủ nghĩa xã hội dân chủ.
   Tôi tin là cụ Dove nhầm, không dám nói thay anh Ba Sàm, nhưng tôi tin anh cũng thích XHDC.
   Tôi phản đối bạo lực dưới mọi hình thức, nhất là đối với người chỉ đòi quyền tự do phát biểu đã được quy định bởi hiến pháp.

   • Dove says:

    Vậy theo cụ krok, những điều mà Obama đang làm ở xứ Ả Rập là phi bạo lực à?

    Sau khi cụ krok trả lời thẳng thắn câu hỏi đó thì cụ cứ làm theo hiến pháp, Dove ủng hộ và noi theo.

    • krok says:

     Gốc rễ sự việc ở Trung Cận Đông vô cùng phức tạp, nói ngắn sao được.
     Đạo hồi , do thái và thiên chúa đều gốc tại đó, đánh nhau từ khi ra đời.
     Thập tự chinh.
     Do thái bị đuổi khỏi Trung Đông.
     Chủ nghĩa phục hồi do thái Cionism.
     Thành lập Israel do Liên hợp quốc, Mỹ và phương Tây bảo hộ.
     Liên Xô ủng hộ phe Ả Rập.
     Cả hai phe đều gồm các chế độ độc tài.

     Sự việc đang diễn ra hiện nay ở xứ Ả Rập bắt đầu khi Saddam đánh Kuweit.
     Bush cha có đồng thuận của LHQ và liên quân đánh Saddam.
     Mấy năm sau Bush con một mình đánh Saddam với lọ bột vũ khi hoá học dỏm.
     Mỹ thời Bush con nhiều lần đã qua mặt LHQ, khinh Putin, tự tung tự tác.
     Nói chuyện với nhiều người Mỹ tôi nói thẳng đó là những sai lầm rất tệ hại, chưa thấy ai phản bác, mặc dù họ đều là dân Cộng Hoà chính hiệu, thậm chí cực hữu.
     Obama chỉ thừa hưởng quả đắng, tôi nghĩ ông đã làm tốt hơn là tôi chờ đợi 8 năm trước đây.
     Tôi chỉ chê Obama đụt để đại hán tự tung tự tác.

    • Dove says:

     Vậy thử hỏi quyền lợi của ông Bush con là gì khiến ông ấy phải đeo bao cao su DÂN CHỦ rồi đút B.. vào tổ kiến lữa.

     Ông Obama chẳng làm trò gì tốt cả, chẳng qua chỉ là học trò ma lanh trên mức trung bình của Văn Ba vì ông ấy tự ngộ ra: trường kỳ kháng chiến nhất định … ĐẠI BẠI, cho nên đã tương kế tựu kế ủn EU ra làm hình nhân thế mạng.

     Dove đang lo cho ông Putin đê…Chắc là ông Obama ủn gánh nặng tái thiết Syria cho nước Nga gánh.

     Cụng lạ, krok được những 19 up từ những kẻ ngáo Ả Rập.

 17. Văn Mùi says:

  Xin cảm ơn bác HM về bài viết “Đấu trường La mã trên mạng ảo”. Cảm tưởng ban đầu, đây là bài “tân cổ giao duyên”.

  Bác “mượn hơi” đấu trường Colosseum để “xuống sề” về mạng ảo nghe rất ai oán, khi viết “nhiều người tán gia bại sản” về những lời đồn thổi trên mạng ảo…

  Ngày xưa chưa xa, khi chưa có mạng, chưa có “phây” và Bleo (tiếng Bana=Blog), mình đã nghe “miệng dân gian như làn sóng biển”, nó rì rầm suốt ngày rồi…

  Ngày nay ở xứ ta có đến 30 triệu tài khoản Facebook, khả năng còn tăng theo thời gian, thì nó không còn “rì rầm” nữa rồi, mà nó sẽ “ào ào như thác đổ”.

  Trừ khi anh chàng Núi đường (Zuckerberg-tiếng Đức) vào một hôm đẹp trời, nổi hửng xoá bỏ Facebook mà không chịu bán lại cho ai, thì dân chơi khóc bằng tiếng mẹ đẻ của bác Tam Hmong.

  Còn lại, thế gian vẫn bình chân như vại mà tiếp tục chơi “phây”, leo blog…

  Không có mạng thì “tình hình xứ ta” cũng đủ sôi động rồi. Các “hiệp sĩ bàn phím” vẫn cần cù mổ cò hay lướt phím. Cái thử “gươm giáo” bác trang bị cho, thật thà mà nói, cũng chẳng làm chết con muỗi nào. Ấy, không khéo, “trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết” chứ chả chơi.

  Các cụ về hưu, không có tiền thật để in thơ, thì “xuất bản” trên mạng ảo cho vui cửa vui nhà. Chị em đi “buôn” mà chẳng mất vốn mất lãi gì, nhiều khi lại học được vài mẹo vặt chữa cơm khê, canh nêm quá muối…

  Các cháu “choai choai” lên mạng học “chửi nhau như hát hay”, điều mà ở trường chưa ai dạy và không có chỗ thực hành. Nhiều lúc hứng chí, các cháu còn tung lên những hình “tự sướng”, nom như Hoa hậu phường.

  Nói chung, ích lợi của mạng là không kể xiết, không thể chối cãi.

  Vả lại, những người sử dụng mạng ảo có đến 99,99% là “chẳng có gì để mất”, ngoài chút thời gian còi. “Vui là chính”, giao lưu, kết bạn…thậm chí cả học hỏi theo đúng nghĩa, nghiêm túc nữa.

  Vậy nên, một lần nữa xin cảm ơn bác về không gian bác đã dành cho Hang cua luận về mạng ảo.

 18. krok says:

  Còn đây là đấu trường thật:

  Mới chỉ một xã thôi!!!
  Bốn tỉnh với bốn triệu dân sẽ là bao nhiêu?

  Hơn 1000 hộ gia đình tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, gửi đơn đến Quốc hội và Chính phủ “yêu cầu chi trả tiền bồi thường thiệt hại” vì môi trường biển bị tàn phá.

  Bức thư đề ngày 22/9/2016 đề nghị Quốc hội và Chính phủ trích hơn 2 ngàn tỉ đồng từ số tiền 11.500 tỉ đồng mà họ mô tả là Công ty Formosa đã thanh toán toàn bộ để bồi thường cho hơn 1.100 hộ dân.

  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/09/160922_ha_tinh_compensation_request

 19. Văn Mùi says:

  Ngồi buồn, lục lại vần thơ cũ:

  “Đưa người, ta không đưa sang sông
  Sao có tiếng sóng ở trong lòng
  Bóng chiều không thẳm, không vàng vọt
  Sao đầy hoàng hôn trong mắt trong?”

  “Ta biết người buồn sáng hôm nay:
  Giời chưa mùa thu tươi lắm thay
  Em nhỏ ngây thơ đôi mắt biếc
  Gói tròn thương tiếc chiếc khăn tay…
  Người đi? Ừ nhỉ, người đi thực!
  Mẹ thà coi như chiếc lá bay.
  Chị thà coi như là hạt bụi,
  Em thà coi như hơi rượu say.” ( Thâm Tâm – Tống biệt hành )

  *

  “Lòng đắng há gì muôn hớp rượu
  Mà không uống cạn mà không say…”

  “Người giam trí lớn vào cơm áo
  Ta trí thân vào nợ nước mây…”

  “Người ơi! Người ơi! Hề, người ơi!
  Người ơi! Người ơi! Hề, người ơi!
  Người sang bên ấy sao mà lạnh,
  Nhịp trúc ta về, lạnh mấy mươi.” ( Nguyễn Bính – Hành phương Nam )

  Thơ vẫn còn đây, người đâu rồi?
  Nỗi lo cơm áo sao mà nặng?
  Một cõi nhân sinh chẳng muốn rời.

  • TC Bình says:

   Đưa người ta không đưa sang sông
   Mà sao đi đứt chục tỉ đồng
   Hợp đồng ân ái chưa thanh lý
   Thưa kiện tùm lum nát cõi lòng. 🙂

   • Văn Mùi says:

    Đưa người, ta quyết đưa người ấy
    Ra chốn công đường giữa thanh thiên

    Một rẻo bé teo, nước róc rách
    Anh hùng lặn ngụp dưới bùn đen

    • Mười Tạ says:

     Một rẻo bé teo, nước róc rách.
     Từ Hải chết đứng, Phù Sai nghiêng thành. 🙂

    • Văn Mùi says:

     Ngày xưa Từ Hải hận chết đứng,
     Mất cả giang san, cả “ngàn vàng”.
     Ngày nay lắm kẻ ôm mộng tưởng,
     Sống quỳ, ve vuốt bả giầu sang.

     😞😢😞

 20. HỒ THƠM1 says:

  Đấu trường trên …mạng ảo nhưng đấu sĩ không ảo.
  Đúng thế, …” một nàng “ngủ…ngày” trên máy bay. Hoa hậu hút thuốc lá. Xe máy đèo người bệnh chết trên Sơn La. Có mấy tin đồn không bằng chứng lãnh đạo đang dính bồ nhí hay cả họ làm quan”….( Lão Cua)
  Mỗi ngày một chuyện buồn vui lẫn lộn và có chuyện cười vãi cả đái,… Ngu gì mà không còm….!!!
  Mà… “cả họ làm quan”….sao lại là “tin đồn không bằng chứng”!?
  Ngu gì không đến xứ Hà Giang để “cải” thành họ…”Triệu Tài”, hoặc khi làm khai sinh nên nhớ các “nick” như ri : Triệu Tài Ba,Triệu Tài Vặt,Triệu Tài Tử,Triệu Tài Lẻ, Triệu Tài Chính….để sau này có khi đắc dụng trên đường quan lộ.

  Nói đến “đấu trường trên mạng ảo” lại nhớ “đấu trường” Việt Nam, Đường xa vạn dặm, “Thiên lý độc hành” bây giờ không biết ở phương trời nào nhưng mặc cho mọi “hiệp thương” và giới thiệu của “ta”, đồng chí Trịnh Xuân Thanh vẫn chưa được cơ cấu vào danh sách của Tổ chức quốc tế In te Pôn. Hu hu…!!! Để đồng chí Xuân Thanh có tên trong tổ chức In te Pôn không phải dễ, có khi còn khó hơn khi đồng chí ấy trúng cử đại biểu quốc hội ta lận đó nhoa!

  “Đi” hết cái “Đấu trường La Mã” của Lão Cua trên SOHA thì nghe cụ Cuông hô hoán…như đúng rồi, có “Tiếng súng lệnh” của cụ Tổng (Chắc là…lệnh chống tham nhũng). Hay cho cụ Cuông!!! Chuyện PVC có từ thời lâu lắc rồi, mà cụ Tổng nhà mềnh “đeo súng” cũng lâu lắc rồi, thời cụ “làm” Quốc hội rồi 2 khóa TBT sao cụ í không rút súng bắn!!?? Bây giờ mới lập cập rút súng thì bọn chúng đã cao chạy xa bay tứ tán, chỉ còn nước ngửi khói!…Lệnh với chả liếc! Có khỉ gì ghê gớm đâu là hô hoán như cháy nhà!!!???

  Thôi, khuân đại cái chuyện trên mạng đọc cho vui vì thấy giống chuyện cả họ làm quan ở xứ Hà Giang.

  Trước cổng cơ quan, một bác nông dân thập thò, nghiêng ngó. Thấy vậy, anh bảo vệ quát to:
  – Ông kia! Tới có chuyện gì?
  – Tôi muốn gặp giám đốc xin cái giấy xác nhận!
  – Hôm nay giám đốc nghỉ lo đám tang. Bố giám đốc vừa mất!
  – Vậy cho tôi gặp phó giám đốc được không?
  – Cũng không được! Vì bố phó giám đốc cũng vừa mất!
  Vẻ thất vọng lộ rõ trên gương mặt bác nông dân, nhưng bác vẫn cố hỏi thêm:
  – Vậy cho tôi gặp trưởng phòng được không?
  – Không được! Bố chồng của trưởng phòng vừa mất.
  – Vậy cho tôi gặp phó phòng!
  – Không được! Hôm nay phó phòng nghỉ lo đám tang. Ông nội phó phòng vừa mất!
  – ĐKM! Anh đùa tôi đấy à? Chết đéo gì mà lắm thế?
  – ĐKM! Ông chửi ai đấy hả? Đã không biết thì im mồm đi! Chết mỗi người chứ lấy đéo đâu ra mà lắm! Bố của giám đốc thì cũng là bố của phó giám đốc, thì cũng là bố chồng của trưởng phòng và là ông nội của phó phòng. Vì giám đốc là anh ruột của phó giám đốc, là chồng của trưởng phòng và là bố đẻ của phó phòng. Ông dù chỉ chửi một người nhưng lại là chửi cả cái cơ quan này đó! Ông biết chưa hả? Thôi, về đi cho tôi đóng cổng cơ quan!
  – Vẫn sớm mà! Sao đóng vội thế?
  – Tôi phải về lo đám tang. Bác tôi vừa mất! (St).
  Hi hi…!!! 😛

  • PV-Nhân says:

   * Bác Hồ Thơm: Lão Trịnh mới là Bí thư tỉnh mà cả họ được nhờ. Còn giòng họ nhà bác rất to, bác chắc lả người có chức quyền. Khi nào tôi về VN nhớ phong cho tý cấp chức vênh vang với…đời

   • HỒ THƠM1 says:

    Thế thì bác PV-Nhân phải cải thành…Triệu Tài Nhân hay Nguyễn Tấn Nhân hoặc…Hồ Hởi Phấn Khởi thì mới được! 😛

    • PV-Nhân says:

     * Đổi họ là không thể, bất kính với tông tộc tổ tiên. Xin làm thứ dân trọn kiếp…

 21. VA says:

  Hôm nay, Tòa án ND cấp cao tại HN mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo blogger AnhBaSàm. 1 phiên tòa công và khai theo cách nói của 1 bloger khác. Dường như người đàn ông gầy gò nay đang ở trong 1 cuộc đấu với chính quyền.
  Chuyện châu chấu đá xe luôn có nguyên do. VN bé tý từng đấu với Mỹ là vì có phe XHCN chống lưng, Israel tự tin đấu với cả thế giới Ả Rập vì có Mỹ che chắn. Rồi Ucraina chỉ bằng quả ớt của QuangKu cũng đòi chơi tay đôi với Nga vì cho rằng có NATO chống lưng.
  Vậy ABS dựa lưng vào cái gì ? niềm tin, lương tâm, đông đảo dân chúng hay dân chủ Phương Tây.
  Chiến thắng đôi khi là 1 khái niệm xa xỉ, “Dung hợp'” xem ra có vẻ trong tầm tay hơn, dù chả hiểu nó là cái gì.

  • krok says:

   Chỗ dựa của anh Ba Sàm chính là lương tâm.
   Những kẻ quyết bỏ tù anh nghĩ gì, tôi không thể hiểu nổi.
   Chắc họ muốn trả thù anh!
   Nhưng anh sẽ được tạc tượng trong lòng dân.
   Còn họ sẽ được gì???!!!

   • Cốt Thép says:

    Anh Ba Sàm, khởi đầu anh chỉ muốn “tháo vòng nô lệ” thôi, không chống chính quyền, không chống ai cả.
    Anh chỉ điểm báo, và đôi khi là bình luận sắc sảo.

    Anh BASAM dựa lưng vào trí tuệ thì có vẻ đúng hơn.

    Chính quyền thông qua nhiều cách, nhắn với anh rằng nếu không đóng trang BASAM thì sẽ bị đi tù. Nhưng anh quyết ko đóng trang BASAM.

    Nói theo ngôn ngữ bình dân thì anh là người DÁM CHƠI DÁM CHỊU.

  • A. Phong says:

   Trong các cuộc đấu không cân xứng giữa hai đối thủ. Không ai trách bên yếu dùng những thủ đoạn kém đẹp để bổ sung cho sự yếu thế của mình.
   Tuy nhiên trong trận đấu của “người đàn ông gầy gò” này với một thế lực khổng lồ và lương tâm quang minh của nhân loại. Phe mạnh lại dùng những thủ đoạn ti tiện, hèn hạ để thủ thắng.

  • TungDao says:

   Tôn giáo bắt nguồn từ tội lỗi và sai lầm của con người. Con người luôn biện minh mình vô tội.
   Ở trường hợp này nhà nước vô tội, người có tội là tôn giáo.

   • VA says:

    Lão làm mấy xị rồi 😀 Tôi lại cho rằng : Tôn giáo bắt nguồn từ sự hoang tưởng của con người, vùi dập và nâng đỡ họ. Chứng hoang tưởng của con người là ko giới hạn.

   • A. Phong says:

    Một đàn thằng ngọng đứng xem chuông
    Chúng bảo nhau rằng “ấy ái uông”

  • Thanh Tam says:

   Chúng ta không quên vụ thảm sát Thiên An Môn ở Bắc Kinh Trung Quốc vào 4/6/1989 . Khởi đầu chỉ là phép thử xem nhân vật nào trong Đảng CS TQ có thể ra tay đàn áp tự do báo chí và tiến tới Đàn áp phong trào dân chủ của Sinh viên và nhân dân bằng súng , xe tăng của quân đội . Nhân vật được Đặng Tiểu Bình lựa chọn mà hiện nay Lịch sử Trung quốc và Quốc tế cũng thừa nhận đó là Giang Trạch Dân ! Do vậy cuộc đấu tranh giành Quyền lực thật là khủng khiếp . Nhân dân và lực lượng dân chủ non trẻ của TQ đã chịu hy sinh vì điều đó ! Thấm thoát đã gần 30 năm rồi :

   • Dove says:

    Số phận của hàng triệu con người trong ‘khủng hoảng tỵ nạn”

 22. Dove says:

  Công luận ở VN đang sôi lên việc bãi rác Đa Phước (Sài Gòn) bốc mùi. Dove rất ngạc nhiên, ko hiểu tại sao, một bãi rác do ông David Dương, một Việt Kiều Mỹ làm chủ mà lại bốc mùi được. Cứ thế lan man tìm hiểu xem rác ở Mỹ có bốc mùi ko và về nghề dọn rác ở Mỹ.

  Về rác, ko thấy gì đặc biệt. Nhưng về nghề dọn rác thì ngạc nhiên quá. Hóa ra đó là nghề hốt bạc. Sơ sơ cung cấp cho các bác vài thông tin từ trang Vnexpress:

  1) Dọn rác là một trong những jobs được “thèm muốn” nhất ở New York. Năm 2014, hơn 96.000 người đã nộp đơn cho 500 jobs, tỷ lệ chọi vào khoảng 0,5%, khó hơn 10 lần tỷ lệ chọn 5,8% của Đại học Havard.

  Ghi chú: Ở NY, dọn rác là nghề khó trúng tuyển hơn vào Harvard (Nguồn Vnexpress)

  2) Mức lương cho năm đầu tiên khá thấp, gần 33.750 USD, nhưng nếu làm thêm giờ, nhân viên có thể kiếm được hơn 47.300 USD. Tuy nhiên, chỉ sau 5 năm rưỡi, tiền lương sẽ tăng lên là 88.600 USD, cao hơn mức lương trung bình của tài xế taxi (78.000 USD), giáo viên (68.000 USD) hay nhân viên Công viên thành phố (50.000 USD).

  3) Ngoài ra, công việc này còn có nhiều đặc quyền khác như trả thêm 10% lương nếu làm việc ca tối, gấp đôi lương vào ngày chủ nhật, 25 ngày nghỉ được trả lương sau 6 năm làm việc, không giới hạn số ngày nghỉ ốm cũng như chế độ chăm sóc sức khỏe và hưu trí toàn diện.

  Tuyển chọn khó và trả lương công nhân cao như thế nên hèn chi không thấy công luận bàn ra tán vào về chuyện rác bốc mùi ở xứ Cờ Hoa.

  Tin rằng ông David Dương cũng là người giàu. Những mong ông cố gắng thi thố tài năng để cung cấp minh chứng gián tiếp cho Dove rằng cũng như những người dọn rác, những người Việt tiếp thu dân chủ chính tông ở xứ Cờ Hoa có hiền tài vượt trội so với “bất đồng chính kiến ôn hòa” của xứ sở 1001 đêm.

  • VA says:

   “Tiếp thu dân chủ chính tông ở xứ Cờ Hoa” nhưng về nước có khi lại ko mang theo nên mới có mùi như vậy bác ạ.

   • Dove says:

    “Tiếp thu dân chủ chính tông ở xứ Cờ Hoa” nhưng khi mang nó về nước do mải mê nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng nên quên cho ăn muối, thế là nó ươn hết trọi và bốc mùi như thế.

    • Mười Tạ says:

     Cây mai vàng mang ra Bắc trồng ra giêng mới có hoa, cây anh đào mang vào Huế trồng chỉ toàn lá là lá. 🙂

    • Văn Mùi says:

     “Lá là lá…”
     Là lá lá…
     Nghe vui quá,
     Như xướng âm.

     Đến mùa xuân,
     Mai ra nụ.
     Kinh đô cũ,
     Đào lá xanh.

     Chỉ có mình
     Còn mong ngóng,
     Đâu hình bóng
     Của người xưa.

     Thân tặng bác Mười vài khổ thơ vụn. Cảm xúc bật ra từ “lá là lá” của bác. Nghĩ về cành đào Nhật tân và nàng dâu Thăng long (công chúa Ngọc Hân). Chúc bác khoẻ, vui, thu nhập tốt.

    • Mười Tạ says:

     Mt cảm ơn cụ. Thơ dễ thương!
     Nhờ trời, mt đang có 2/3, chỉ còn thiếu hạng mục “thu nhập tốt”. 🙂

   • Vu Khoa says:

    Người ta nói là ‘ Nhập gia tùy tục, nhập giang tùy khúc”. Khi làm ăn ở xứ dân chủ đến thế là cùng thì không sớm cũng muộn cũng trở thành những con kên kên mà thôi. Mà cũng nên thông cảm cho những nhà doanh nghiệp ở VN, phải biết song sao cho phải đạo để không làm mất lòng các quan chức. Mà quan chức nào cũng có lúc hết nhiệm kỳ thì khi có người lên thay,lại phải đạo tiếp. Không khéo bị kẻ đến sau lôi cổ ra làm thịt thì đúng không có cái dại nào hơn cái dại nào. Như ông triệu phú chả giò tên gì ở Hà Lan sau khi đã nổi tiếng là một đại gia, một Việt Kiều yêu nước, cuối cùng trở thành tên tội phạm, ngồi mấy năm tù, may mắn lắm mới còn mạng về lại xứ giãy chết. Ở Mỹ thì có ông Trần Trường, người nổi đình nổi đám ở xứ Mỹ và được báo đài nhà nước ca ngợi hết lời về hành động trương hình cụ Hồ và cờ CHXHCN/VN công khai ở xứ Bolsa, khi về bán nhà về làm ăn cũng đã phải chạy mất dép, bỏ của chạy lấy người. Giờ nghe đâu đang sống im lìm ở đây, đang ngày đêm nghiền ngẫm về một quá khứ đắng cay tủi nhục ở quê nhà. Không biết đã rút được sợi dây kinh nghiệm nào chưa.

    • A. Phong says:

     Ông Trần Truờng nhờ thấy quan tài mới biết đổ lệ.

    • PV-Nhân says:

     * Bác Vu Khoa: dây kinh nghiệm quá dài. Rút mãi không hết. Trần Trường năm ngoái về lại California, họp báo xin lỗi cộng đồng Việt.
     – David Dương chỉ là tay doanh nhân, y nhờ thầu rác trở thành triệu phú, hình như là chủ tịch ” Hội doanh nhân người Mỹ gốc Việt ( Vietnamese-American businessman Ass.) Doanh nhân thấy chỗ nào có tiền thì nhẩy vào…Nhưng thị trường VN không dễ như y tưởng. Nhất là vốn đầu tư tính hàng trăm triệu USD.
     – Một người bạn tôi rủ tôi về VN làm ăn, trông coi một cơ xưởng sản xuất ở Gò Vấp, dĩ nhiên tôi lắc đầu…
     Sau hai năm nhận ra không thể có lời vì quá “phức tạp”…Nay bỏ về Mỹ ( dĩ nhiên cũng mất khá tiền)

  • TM says:

   Mọi người chớ thấy số tiền to mà tưởng bở.

   Tôi cứ nhìn những người phu đổ rác tại khu nhà tôi mà xót xa cho họ. Phải khuân vác nặng cả ngày, xe rác không bao giờ dừng lại, chỉ chạy chậm chậm theo lề, nên họ phải làm những thao tác bê thùng rác to đùng, lôi bao rác ra vất vào xe, trả thùng rác không lại đúng từng nhà, rồi chạy theo xe kịp đến nhà kế tiếp. Một xe rác đều có “chỉ tiêu” phải dọn rác đúng bao nhiêu khu phố trong ngày, nên lúc nào cũng phải hộc tốc chạy, lúc nào cũng phải trông chừng tránh xe đi lại cùng chiều, ngược chiều với mình. Trời nắng đổ lửa, mưa tầm tả, tuyết ngập lối gì cũng phải chạy khuân vác rác. Tôi không nghĩ là họ có thể “thọ” lâu trong nghề này. Phần đông người đổ rác tại khu tôi là dân Mễ, chịu khó làm những việc nặng nề mà dân Mỹ trắng chê.

   • A. Phong says:

    Nhớ trước đây nhắc nhở thằng con gắng học, kẻo phải đi đổ rác. Thằng nhỏ trả lời: “Thầy giáo còn nói lương Thầy ít hơn ông đổ rác”. Khổ nỗi, ba nó lãnh nữa lương thầy giáo (poor graduate student).

   • Mike says:

    Chổ tôi gần chục năm nay không còn đổ rác bằng tay nữa. Thay vào đó, chỉ có một người tài xế vừa lái xe, vừa điều khiển cánh tay máy cắp thùng rác đổ. Trước kia hai người, nay một người làm.

    Ngoài thùng rác chính (tuần đổ một lần) thì còn hai thùng khác, một dành cho giấy recycle, một dùng cho cây cỏ. Hai thùng này đổ khoảng 1 tháng/lần (hay 2, 3 tuần gì đó một lần). Tất cả phải đổ bằng cánh tay máy vì thùng rất to và cho phép nặng tới 100 lbs (45kg).

    Thành phố tôi không tính thêm tiền đổ rác. Họ tính vào chổ tiền thuế thổ cư (property tax). Thuế căn bản là 1% của giá nhà, đó là luật toàn tiểu bang CA. Nhưng tuỳ khu vực tính thêm tiền Mello Roos (tiền xây trường học, công viên) và vài khoản khác. Tính theo phần trăm thì CA thua xa Texas, nhưng tính theo số tiền phải bỏ ra thì cao hơn Texas vì nhà TX rẻ hơn CA nhiều.

    Những khu nhà mới xây thường có khoản Mello Roos rất cao ($400 -> $600/tháng chẳng hạn). Có khu ở đây trả tới 1.8% giá nhà, chưa kể tiền HOA cũng ngút ngàn. Chẳng hạn cô bạn vợ tôi trả tiền thuế nhà và tiền HOA tổng cộng $24,000/năm cho căn nhà giá 1.2 triệu, vì tiền HOA của khu có cổng (gated community) cao tới $600/tháng.

    Tiền Property Tax được trừ thuế tiểu bang (tax deduction) nhưng không được trừ thuế liên bang nếu income cao.

    @bác A. Phong, mắc cười chổ bác nói với con. Vợ tôi cũng hay nói với con gái như vậy: Không học thì lớn lên đi đổ rác. Nói từ khi nó 4 tuổi tới giờ 7 tuổi mới hết nói, sau khi tôi bảo đừng nói vậy kẻo người ta bảo coi thường nghề hốt rác. Vậy mà con bé lại biết sợ. Mẹ nó tuyên truyền cho là đổ rác rất hôi, rất cực, …

    • Dove says:

     Dove tán thành propety tax của VN nghiêm ngặt hơn và công bằng hơn.

  • doan says:

   Ở VN, dọn rác rồi thu lại thành một bãi rác vĩ đại – mà không xử lý ngay thì nó thối là đúng. Rác hay là xác người – tốt nhất là đem đốt.
   (Ở các nước công nghiệp phát triển, họ cấm lập bãi rác, vì các chất hữu cơ độc hại có thể ngấm vào nguồn nước. Rác phải được chở đến bể chứa của các nhà máy điện, ngay sau đó được cho vào lò đốt, tạo ra hơi nước chạy turbine s/x ra điện, và cả sản phẩm là hơi nước nóng qua đường ống dẫn đi sưởi thành phố).

 23. Việt says:

  Ông bầu đang an ủi đấu sỹ .

  Nguồn korrespondent.net

 24. Hoàng cương says:

  Trăng
  Người xưa chưa gặp lại
  chợt nhớ ánh trăng vàng
  trung thu năm nhớ bắc
  thủa xanh mùi đồng cỏ
  cái đêm trăng cãi nhau
  tim rối chưa vào nhịp
  tay buông ..đời xa nhau

  • Hoàng cương says:

   tái bản Trăng
   Người xưa đang nơi đâu
   loang loáng mưa trăng vàng
   trung thu nam nhớ bắc
   thủa đầu xanh đồng cỏ
   cái đêm trăng cãi nhau
   dưới trăng vàng mười tám
   tim trống đánh lộn nhịp
   tay buông đời xa nhau

   • Cốt Thép says:

    Tỉnh mộng nhìn qua cửa
    Sao, trăng sao chưa tỏ
    Giật mình đêm cuối tháng
    Trăng, sao rủ nhau bỏ.

    Xưa cùng người ngắm trăng
    Nay trăng, người mất dạng
    Nhớ ngày xưa năm ấy
    Bồi hồi đêm không trăng

    P/S :

    Đấu súng, đấu gươm nghe thấy mê
    Đấu thơ lòng lại sướng tê tê
    Súng giắt cạp quần, tay cầm viết
    Thơ treo đầu súng thật là phê

    • Hoàng cương says:

     khoan thai thèm tức cảnh
     chữ nhảy ba bảy đường
     vui thú túm dăm em
     trang điểm xắp làm hàng
     mân mê tay sửa soạn
     ra vẻ đời bảnh bao

    • VA says:

     Chơi trăng

     Gặp tuần trăng sáng dạo chơi trăng
     Sẵn nhắn vài câu hỏi chị Hằng
     “Non nước tơi bời sao vậy nhỉ ?
     Nhân dân cực khổ biết hay chăng ? HCM

    • HỒ THƠM1 says:

     Ông hỏi thì tui trả lời rằng:
     “Nhân dân cực khổ” răng hỏi Hằng!?
     Hỏi “cháu” của ông, toàn lũ Cuội!
     Nước nghèo xơ mướp cứ chơi trăng!!! 😥

    • Hoàng cương says:

     ..thì ra cháu bác ta
     rủ hằng chơi cắt bánh
     chửa hoang bỏ chạy làng
     trăng nuôi con chú cuội ?

  • phó thôn says:

   Thấy các Bác “chơi trăng”, em xin tham gia kể câu chuyện
   Có 1 anh chàng mê 1 giai nhân nhưng nàng đã có chồng, vì yêu trăng và kết Hàn Mặc Tử nên anh ta mới ngỏ lời rằng:
   Lờ lững trăng soi giữa đỉnh trời
   Vô tình chi thế bóng hằng ơi
   Phải chăng ta đã sầu trăng gió
   Và tiếng lòng ta đã gọi mời
   Trăng về đây nhé vui với ta
   Lối mộng dìu trăng bước ngọc ngà
   Trăng với ta cùng soi chung bóng
   Mau lên trăng nhé kẻo bóng tà
   Sau khi ngỏ lời, chờ không thấy nàng hồi đáp, anh mới mần thêm cú nữa:
   Hồn thơ ta đã gửi lên trăng
   Tình câm trăng vẫn chẳng nói rằng
   Cứ mãi vô tình gieo ánh bạc
   Mây mờ che lối mộng cách ngăn
   Hỡi ánh trăng vàng ta mến thương
   Mơ trăng ta thức suốt canh trường
   Cho dẫu trăng về bên khóm trúc
   Đừng quên ta nhé hỡi tình nương.
   Cũng không thấy nàng trả lời trả vốn gì vì nàng chỉ nghĩ đến Cuội, anh ta mới:
   Rồi bỗng ta hờn ghen với Cuội
   Ngàn năm diễm phúc giữa cung Hằng
   Ta muốn tinh cầu này sụp đổ
   Không có ta cũng chả có trăng
   Hiện hữu tình đời chia đôi ngả
   Mơ trăng trăng đã khuất bóng tà
   Thì thôi khóa chặt hồn ta lại
   Trả mảnh trăng về với trời xa

 25. VA says:

  Đấu sĩ La mã Gladiator

  Chiến nhau cũng là 1 thú tiêu khiển có thưởng của những nô lệ, kẻ chiến thắng có cơ may được tự do.
  Đấu hót trên mạng là thú tiêu khiển của nhiều người, trong đó có cả những tâm hồn nô lệ và tư tưởng tự do, nhưng ko có kẻ chiến thắng và phần thưởng.

 26. Hiệu Minh says:

  Các cụ đọc cho vui

  • Mười Tạ says:

   Với các từ khoá: hoa hậu, đại gia, hợp đồng tình ái, ko khiến dân mạng sốt mới lạ. 🙂

   Chưa thấy đạo diễn nào lên tiếng cho bộ phim hè 2017 nhỉ.

  • VA says:

   Đọc mà chả thấy vui tý nào, đại gia này giống anh chàng đòi quà, lại bày trò đưa con người ta vào tù. Còn nàng HH bán rẻ quá. Dù sao cũng mong nàng tai qua nạn khỏi.

   Ngắm nữ chiến binh của Putin vui hơn. Nga đang quyết ko nhượng bộ Mỹ ở Syria và cả trên bàn ngoại giao. Còn VN có vẻ nhượng bộ TQ, ko khéo lại có thêm 1 Thành Đô và 1 đ/c 3X nữa

  • Mười Tạ says:

   Hừm, trả tiền sau mỗi lần thị gọi là “mua bán dâm”, mua sỉ 7 năm thì gọi là “hoa hậu đại gia”.

   Thế mới biết, Mỹ là con nợ lớn nhất, vì lớn nhất nên nó thành … chủ nợ.

 27. CD@3n says:

  -lâu nay, trong các báo cáo, các cuộc họp, hội thảo, gập mặt cử tri…luôn có những từ ngữ “đi vào định hường” : “có nơi”, “có lúc”, “có địa phương”, “có một bộ phận cán bộ, công chức, CÓ CẢ MỘT SỐ CÁN BỘ CAO CẤP..”… mà không hể dám đưa ra một địa chỉ cụ thể nào, khi để câp tới tham nhũng, suy thoái, xa rời lí tưởng..vân vân và vân vân ! Mạng XH tuy ảo- mà thật- 1 ông quan đầu tình, chuyện “lùm xùm” ( cho dù chẳng có gì là “chứng cứ 100%), nhưng “bồ nhí” lại có họ tên tuổi, “sơ yếu lí lịch”, con đường tiến thân, trình độ học vấn và ‘lí luận chính trị trung cao…”, đến nổi ô. Cục trưởng cục PCTN phải tuyên bố : LÀM RÕ…!. Như thế, hóa ra, Ảo mà “hay hơn Thiệt” ! còn có việc, rất dễ, rất Thiệt, dưng mà làm thì rất KHÓ, VÀ RẤT ẢO…các bạn biết là gì không, đó là cái chuyện : A…D…N…một công nghệ để phát hiên “huyết thống” 2 con người với…nhau ! :mrgreen:

  • Cái rồng says:

   Cụ Phó BT bảo thông tin trên mạng là xuyên tạc nên ko việc gì phải điều tra tài sản của bé kia.
   Thế mà nhiều tin trên mạng lại đúng 100% những gì diễn ra sau đó. he he he.

 28. CD@3n says:

  – mây hôm nay, dư luận xôn xao, bàn ra tán vào, chuyện “HN cầm xe máy ngoại tình”…vói các quĩ đạo là vành đai 1, rổi 2, rổi 3…cho tới năm 2025. Rổi lai cả chuyện thu phí xe ô-tô vào trung tâm, trong giờ cao điểm. H.nay, trên VNN, có bài “HN cân thêm quân sư giỏi”…Tin rằng nhiêu bác “đểu đã ở trong chăn”, nên M xin nói thế này : HN ( và hầu như các tỉnh, TP khác- và cả cấp cao hơn, cao tít tắp !) đâu có thiếu “quân sư giỏi” ( QSG) . QSG ‘đông gần bằng quân Nguyên”, QSG giỏi lắm, giỏi “ăn-nhâu-chia”, và đặc biêt, rất giỏi “nâng bi” ( biến thê @ của từ Nịnh !). Tư nhiên luôn có luật “bù-trừ”, các cụ nói : “đầu óc ngu si- 4 chi phát đạt”, một thể chế hoạt động theo “đúng qui trình- 4 Ệ”, “thi tuyển tìm người Nhà- hông tìm người Tài”, thì QSG đông lắm, nhiểu lắm, và lại rất “Nhất trí cao” và kiểu gì bỏ phiếu – dù thảm hại nhất- cũng là “tín nhiệm Thấp” ! :mrgreen:

 29. krok says:

  Đấu trường ảo Họng Rồng
  Lại nói kiếm sĩ Chiên Chính mấy năm nay độc cô cầu bại xứ Họng Rồng, áp đảo toàn cõi giang hồ, đất đai thu về một mối, tiền hoa hồng thu vén về tay ngàn triệu, ngọc vàng châu báu đem về chất kho không kể xiết, một tay che hết mặt trời.
  Dân chúng Họng Rồng rên xiết dưới ách một cổ ba tròng: bộ hình, bộ hộ và đồng đảng gia tộc bè đảng họ trịnh, nhà nghèo chưa kịp nộp tô cho bọn chúng đến giường ngủ và quan tài cũng bị bắt giam.
  Họ trịnh đang dương dương tự coi mình như trời con xứ Họng Rồng, dọc ngang nào biết trên đầu có ai, bỗng dưng giữa thanh thiên bạch nhật bị một cú sét đánh ngang tai bởi thiên ảo thủ Kim Dung đánh trúng ngay chỗ hiểm vào hạ bộ.
  Số là kiếm sĩ họ trịnh tiền của ngập đầu, chỉ vung tay tý chút bạc lẻ cho con đào được tay chân dâng hiến, tưởng rất kín kẽ. Thế mà thằng cả họ trịnh trong lúc say sưa ngoài chợ bất cẩn làm lộ thiên cơ, trao nỏ thần vào tay giặc.
  Mới hay cơ định tại thiên!

 30. krok says:

  Đấu trường ảo, án tù thật!

  • CD@3n says:

   Krok ui, có thể giải thích hộ : việc đặt mật khẩu ( password) cho email là việc ‘bắt buộc” với bất kỳ ai khi muốn lập hôp thư điện tử, Nhưng lại coi là “hành vi phạm tội” trong một XH ‘luật Rừng” được thực thi ở những phiên tòa Công…Khai ( và có rất nhiểu mây…!) :mrgreen:

 31. TranVan says:

  Đấu “súng” gần như trong phim cao-bồi : ai bắn nhanh và trúng thì sống !

  Tb : Hình này đã được chụp tại Rome. Chụp xong, tôi hạ máy chụp ảnh xuống, dơ hai ngón tay lên và nhăn răng ra cười ! 🙂

  • TranVan says:

   Cao thủ, hai “súng” to :

   • TranVan says:

    Phía sau là “Fontaine de Trévi, Rome”

    • TranVan says:

     Nước phun lên theo điệu nhạc : Las Vegas, (hotel Balagio ?), nơi giải sầu và cháy túi của giới bình dân Mỹ.

    • TranVan says:

     Hôm qua bà vợ tôi nổi hứng muốn đi đến … chỗ vắng người.
     Mùa thu chứ không phải mùa xuân lại trở lại ?
     🙂

     Cũng dễ thôi. Vài click, click là xong ngay.

     Chúng tôi sẽ đi đến vùng thật ít … du khách : 7 iles, Québec.

     Cũng khá xa, may ra còn có KS mở cửa vì đã hết mùa du lịch, mùa lạnh nơi ấy đã bắt đầu từ hai tuần nay.

     Từ Montréal lên đó cũng sêm sêm 1.000 Km

    • says:

     Bác Tranvan đến Sept Iles vắng người lắm, bác chờ vài tuần nữa mùa thu đến, lá đỏ rất đẹp. Hôm trước nghe nói bác đi Gaspésie, đi cho biết thì không nói gì nhưng đến đó mua tôm hùm, cua v.vv giá đắt hơn Montreal nhiều vì họ bán cho du khách.

     Tại Montreal, quán ăn Việt khá nhất là Phở Liên, tên Phở nhưng bán đũ thức ăn, là khá nhất. Khu phố Tàu ngay góc đường Saint Laurent @ René Levesque có tiệm bánh mỳ Hoàng Oanh rất ngon. Người Viet Nam (lính thợ) đầu tiên đến đây từ Pháp năm 1938, người sv tốt nghiệp đầu tiên tại Université de Montreal năm 1948 …

   • CD@3n says:

    – ảnh và lởi bình của cụ TranVan rất chi là “đẩm đà bản sắc phó nháy”. Lại nói về “súng”, ở VN hiên nay, chỉ nói riêng các iem,nhất là “chân dài Showbiz” và “chân dài Office”, đa phần đểu chơi “Hai Súng”, một súng Smartphone – chuyên Fb, chụp hình (đặc biệt tự sướng) ,quay clip., lướt Net, nhận mail….và súng kia, thường là “tàn dư cùi bắp”,để ghi danh bạ, gọi những số máy “no-VIF” ( vif thì gọi bằng smartphone)…xin dừng chuyện…”hầu cụ”, còn chuyện dùng “súng …Ống” của các nàng…thì M hông có “rành” việc này..! và chuyện súng “pẳng-pẳng-pẳng-pẳng” thì còn đang …”điểu cha”…cụ cố chờ nghe tin sau…cụ TranVan nhé ! :mrgreen:

 32. VA says:

  Biểu tình online.
  Đấu trường online là khái niệm đã có lâu rồi, cái hay ở chỗ anh Cua gắn nó với đấu trường La Mã, nơi những kẻ nô lệ phải đấu tới chết để mua vui cho các chủ nô.

  Bây giờ cũng thế dân chúng mạng cũng say sưa đấu đá nhau những chuyện tầm phào mà quên mất những Osin của họ đang làm trò mèo chuột gì. Chuyện dẫn dắt dư luận cũng có thể có, vô tình viên, câu view viên, dư luận viên, âm mưu viên … Chẳng thể nào biết được.

  Tôi thử tra từ khóa Biểu tình online, BT mạng, kết quả là số 0. Khái niệm BTOL chưa được đưa ra nhưng cách thức thể hiện đã có.

  Có thể tạm coi BTOL là một hành động tập thể, tập trung vào một vấn đề – chủ thể có tính thời sự, nhằm phản đối và loại bỏ tính tiêu cực, ảnh hưởng tiêu cực của vấn đề – chủ thể đó.

  Điển hình như vụ những sai sót trong việc thông qua bộ luật hình sự “dậy non” vừa rồi. Ý nguyện của dân, những phản biện của trí thức và áp lực dư luận cộng đồng thông qua mạng XH đã khiến cho các chính sách của chính phủ trở nên cập nhật hơn.

  Ý nguyện của dân chỉ được thể hiện hiệu quả khi thông qua tự do ngôn luận và biểu tình. Các kiến nghị trực tiếp thường bị chìm nghỉm ko mấy tác dụng, nhất là trong những năm vừa qua.
  Luật biểu tình chưa được đưa ra là 1 thiệt thòi cho tiến trình dân chủ thực sự. Vậy sao không coi BTOL là 1 giải pháp tình thế và nâng tầm lên.

  Trước có đọc 1 quyển về nghệ thuật đàm phán, đại loại nói là luôn luôn có thể đàm phán thỏa thuận và thỏa hiệp về mọi thứ. Ko nên cứ khăng khăng giữ 1 quan điểm. Thỏa hiệp để có dân chủ từng bước, tạo 1 lộ trình mà 2 bên có niềm tin lẫn nhau.

  • TungDao says:

   Ông Vĩnh An do đọc còm lão CD nên bị tẩu hõa nhập ma rồi.
   Biểu tình online đầy rẫy và diễn ra hằng ngày:
   1/Ông và lão Dove vì công súc đô vật sĩ đã bỏ hang đi buôn. Không gọi là biểu tình là gì?.
   2/Thỉnh nguyện thư, Kiến nghị thư với hàng ngàn chữ ký không gọi biểu tình tập thể chắc gọi là đi buôn?.
   3/Đồng loạt trang web để trang trắng vì một yêu cầu nào đó với chính sách, chủ trương của nhà nước không gọi là biểu tình không lẽ các trang đó bị virút hoặc nhân viên biên tập bị bệnh hết.
   ….
   Không thèm liệt kê tiếp. Lão bớt sex nhưng thêm sexy chắc sẽ minh mẫn hơn.

   • VA says:

    Hừm, Dove gọi lão là ngắn cũng ko oan, cũng xứng danh xưng Đào Tung, nghĩa là chỉ phá thối là chính. Lão chỉ thấy được cái bề nổi, ko nghĩ được xem nó đang là cái gì và đi về đâu. Lão thuộc diện chỉ đọc và đọc cho đến lúc … lên quan 6, thậm chí đọc rất hời hợt và ko hiểu thông điệp.

    Tôi đã nói rất rõ BTOL là hiện tượng đã xảy ra, chỉ đặt tên gọi cho đúng và muốn có ý niệm rõ ràng để nâng tầm hiệu quả của BTOL. Hiện nay hiệu quả của BTOL là ko cao, hay xìu giữa chừng và lạc hướng.

    Tóm lại là lão nên năng đào – bới – móc – chọc – ngoáy – phá ở nhà hơn là trên mạng. Giúp thông máu não, ngắn cũng đừng tự ti 😀

    • Dove says:

     Nếu sâu hơn 1 chút thì Dove đã ko làm còm sĩ hang Cua mà lập blog riêng gọi là Dovism.

 33. Hiệu Minh says:

  Breaking News

 34. Hoàng cương says:

  Hữu lý _Đàn ông chẳng rượu ..như cờ vô phong . Bỏ rượu vài tuần ,người nhẹ đi , Ok .Miền tây mưa dai quá ,ứ nước khắp mọi nơi ..vẫn chưa thôi …Mưa giận hờn _quăng quật , mấy luống rau gục xuống , đất nát chảy thành dòng ….tình lẫn thơ tắc tiếng….với cuốn tư vi trên tay .

 35. TamHmong says:

  Chào các bác HC và anh HM. Tôi đã gửi anh một bài mới về Chỉ số phát triển con người & chỉ số thất bại quốc gia (định lượng sự thất bại của một quốc gia). Cám ơn anh.

  • Mười Tạ says:

   Mt đoán nội dung gồm 2 phần:
   1.khen vài nước.
   2.chê vn.
   hết.
   🙂

   • CD@3n says:

    -thưa THM’ong, cái thứ hạng “chỉ số” mới đây nhất vừa được công bố : VN xếp 124/125 quôc gia trên quả đất này, là cái “what index?”…ôI, “TỰ HÀO” Việt Nam ( Tham Nhũng đã ỔN ĐỊNH) , “cúi gầm măt xuống” mà đi ?!

   • Mười Tạ says:

    Hừm, đồng bọn mình trở lại thì tỷ số sẽ khác.

 36. TC Bình says:

  TRYỆN CỔ TÂN TRANG
  Ngày xưa có anh chàng nọ nhà nghèo, vợ chồng con cái phải đi phá rừng kiếm gạo. Một hôm hai vợ chồng hạ cây bên bờ sông, chẳng may cô vợ trượt chân lăn tùm xuống sông và…không liên lạc được.
  Buồn quá hắn ta ngồi khóc. Bụt hiện lên hỏi, tại sao con khóc. Hắn bảo, gái đĩ nhà con bị như thế, như thế. Bụt nhảy ùm xuống nước, vớt lên một lúc 3 cô gái, cô nào cũng trắng như Ngọc Trinh, xinh như Lý Nhã Kỳ, nhu mì như…dì Kim Tiến. Hắn ta nhìn ba cô rồi nói, mấy cô này không phải vợ con. Vợ con…xinh hơn nhiều.
  Bụt lại nhảy ùm xuống nước lần nữa, lần này vớt lên đúng cô vợ của anh chàng lâm tặc, hắn ôm lấy vợ mừng mừng tủi tủi.
  Bụt thương tình hắn là người chân thành và trung tín nên cho hắn đem cả bốn cô về làm vợ.
  Nhà nghèo…vợ đông, vợ chồng con cái đã chẳng lo làm ăn lại ăn nhậu, trửng giỡn. Con anh-con tôi-con chúng ta tối ngày nên chả mấy chốc mà nhà hắn tàn mạt.
  Bế tắc, hắn lại ngồi khóc. Bụt hiện lên, chả thèm hỏi, chỉ liếc sơ qua mặt hắn một cái rồi bay đi mất hút. Lát sau Bụt về, thả một cô gái mắt nâu, tóc nhuộm vàng tết đuôi sam trước mặt hắn mà nói:
  Đây là cô gái cha Nga, mẹ China, được dậy dỗ ở nhà cha nuôi Đức. Ta cố công đưa về đây làm vợ con. Từ nay, nó sẽ lãnh đạo toàn diện nhà này. Chả mấy chốc nhà chúng mày sẽ là thiên đường hạ giới.
  Nói rồi, Bụt biến mất.
  Từ đó cô Năm cha-Ba mẹ cầm trịch trong nhà, nay gõ đầu chồng, mai bạt tai từ bà cả tới bà tư. Con cái đứa nào hó hé bất tuân là kiên quyết trừng trị thẳng tay.
  Tưởng đâu mọi việc trong nhà sẽ ổn thỏa, ai dè, vốn dòng dõi năm cha-ba mẹ nên tài năng, nhân cách cô lãnh đạo toàn diện này cũng chẳng có gì tài tình sáng suốt ngoài tài điểm trang se xua. Được cái cô ta cũng phàm ăn, cái gì cũng ăn, cái gì cũng bán kể cả chổi cùn rế rách trong nhà. Được nết ăn nết ngủ, cô ta béo trương thây đầy xác, không cứ chồng con, ai nhìn cũng phải khiếp. Riêng gia cảnh anh chàng lâm tặc, khỏi phải nói, càng ngày càng nát như tương.
  Lần này không phải mình anh ta khóc mà cả nhà…cùng khóc. Bụt hiện lên, ghé tai cô Năm cha Ba mẹ thì thầm mấy câu rồi biến mất.
  Từ đó, cứ hết tiền là cô Năm cha-Ba mẹ đi mượn tiền. Lúc mượn cha Nga, lúc mượn mẹ China, lúc mượn cha nuôi, dì ghẻ, cậu ruột…Nói chung cứ mượn được tiền đã là lập thành tích dâng lên Bụt.
  Hiện nay gia đình ấy sống rất hạnh phúc, nghe đâu hanh phúc hạng nhì trong nước. 🙂

  • NTD says:

   Sao đang là Thạch Sanh, lên rừng kiếm củi, lão lại gọi chàng là lâm tặc. Có ý gì chăng, hạy lão quê ở Yên Bái?

   • TC Bình says:

    Nói về lâm tặc mà không nói lâm tặc mà là nói về lâm tặc, thưa cụ! 🙂

 37. TungDao says:

  Đọc đi đọc lại 3 lần. Uốn lưỡi 7 lần mới dám còm.
  Entry này nói đến 2 người : lão Dove và lão CD. Mình vô can nên không bình.🤓.

 38. NTD says:

  Yo soy rebelde … porque nadie me ha querido oir (https://www.youtube.com/watch?v=eEyvpn1Kfvc). Tạm dịch là “tôi nổi loạn vì chẳng ai nghe tôi nói cả”. Ấy là chưa kể chuyện cấm nói thì không biết mức độ nổi loạn đến đâu. FB, bở lốc bờ leo… là một lối thoát tuyệt vời cho nhu cầu được nói, được thể hiện bản thân của biết bao nhiêu số phận bị thờ ơ quên lãng. Được viết cái gì lên đó chẳng khác nào là một dấu hiệu cho người khác biết về sự tồn tại của mình. Thật là hạnh phúc biết bao. Chả thế mà bao người đón nhận và nghiện nó.
  Nội dung các bài viết thì càng phong phú. từ chổi cùn rế rách cho đến cao siêu thăm thẳm như học thuyết “ủn”. Từ ngữ dùng thì từ gậy tầm vông mới bằng quả ớt (vốn cha mẹ cho khi sinh ra), cho đến tên lửa “Thần Châu”.
  Người ta nói: ai bịt được mồm thiên hạ. Không FB hay bờ lốc bờ leo thì đã có cách khác từ ngàn xưa để lại. Bờ lốc bờ leo chỉ là phương tiện mới mà thôi. Cái dư luận giết người không phải do mạng ảo là nguyên nhân mà chẳng qua chỉ là “ai có gươm dùng gươm, ai có súng dùng súng. Không có thì dùng cuốc thuổng gậy gộc” mà thôi. Bài hát nói rằng “Soy rebelde … porque el mundo me ha hecho así” (tôi nổi loan vì people have made me so). Tuyệt nhiên không phải vì mạng ảo.
  Cứ như lão tổng Cua và rất rất nhiều người khác thì sợ gì bờ lốc bờ leo đánh cho sạt nghiệp Có điều người Việt trên mạng ảo có cái gì trên người văng lung tung hết cả. Thời gian sẽ cho họ cái thói tranh luận văn minh hơn. Lão Cua lo mạng ảo làm cho người khác sạt nghiệp … thấy nó thế nào í!

  • Mười Tạ says:

   Mt đoán cụ Tổng muốn nhắn nhủ: uốn ngón tay 7 lần trước khi còm ý mà.

   • NTD says:

    Chắc thế nhưng lão ấy không chịu gợi ý uốn ngón tay theo điệu Áp xa la hay điệu Lăm vông chứ điệu Lambada chả thấy nó uốn ngón tay gì cả!

 39. hugoluu says:

  Đấu trường Hang Cua ngoài gậy tầm vông như cụ HM đã nói, các đấu sĩ HC còn trang bị đủ loại vũ khí như thơ ,văn ,nhạc ,họa … đặc biệt là hai loại vũ khí hạng nặng đó là : chủ nghĩa Mác -Lê và Dân chủ-Đa đảng . Mỗi khi các còm sĩ vác hai loại vũ khí này ra choảng nhau thì đấu trường HC cứ sôi sùng sục , nhiều còm sĩ đã ôm hận cá nhân rời bỏ đấu trường HC (hy vọng các còm sĩ này tiếp tục luyện tập võ công trên mạng ảo để một ngày nào đó trở lại đấu trường HC) .

 40. Cốt Thép says:

  THƯ GIÃN GIỮA TUẦN

  1, ĐẤU TRƯỜNG BA CHÙA

  SÓI CA # bị trọng thương bởi một kiếm sĩ tên là TN :

  Theo MỘT THẾ GIỚI (phụ bản của tập đoàn truyền thông TN, từng là sân sau của nguyên CTN TS, mà TS thì cùng hội cùng thuyền với đương kim TBT LÚ ) thì Bí thư # đã kết luận mùi hôi phát tán từ bãi rác Đa Phước :
  …”Thông báo cho biết buổi làm việc tại khu xử lý chất thải Đa Phước (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM) vào ngày 6.9, Bí thư Đinh La Thăng nhận thấy tại nhà máy xử lý bùn đô thị và bùn hầm cầu khả năng phát tán mùi hôi không đáng kể. Riêng khu vực của Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS), có phát sinh mùi hôi ở khu chôn lấp rác và khu chứa nước thải”.

  Như vậy là, theo MỘT THẾ GIỚI, Thì bí thư # có cái mũi hơn cả loài sói vì đã có kết luận mùi hôi thối chuẩn xác ..

  Nên nhớ rằng báo TN là người rút kiếm đầu tiền trong vụ xe LEXUS biển xanh TRỊNH XUÂN THANH…

  Đây mới là hiệp đầu tiên trong ĐẤU TRƯƠNG BA CHÙA ….

  Các hiệp tiếp theo sẽ còn nhiều gay cấn ác liệt…

  Linhk http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/bi-thu-thang-nhan-dinh-mui-hoi-phat-tan-tu-bai-rac-da-phuoc-43340.html.

  2. ĐẤU TRƯỜNG HANG CUA

  Kiếm sĩ CD đã ra chiêu CẮT DÁN làm cho kiếm sĩ CUA BA CÀNG bị gãy càng giữa, DÃ MAN.

  Kiếm sĩ CUA BA CÀNG đang dưỡng thương.

  cuộc đấu tái đấu sinh tử giữa kiếm si CD và kiếm sĩ CUA BA CÀNG sẽ truyền hình trực tiếp trên kênh VTV 4 vào hồi 19 h 00 giờ GMT nhày 22/9/2016 mời quý vị đón xem.

  • Cốt Thép says:

   VIết tiếp :

   LẦN ĐẦU TIÊN kiếm sĩ Tổng Bí thư, tham gia ĐẤU TRƯỜNG Đảng ủy Công an Trung ương

   http://soha.vn/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-thu-tuong-tham-gia-dang-uy-cong-an-trung-uong-20160921140832147.htm

   Đảng ủy Công an Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020
   Bí thư: Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an
   Phó Bí thư: Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an
   Ủy viên thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương[9]
   Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư
   Trần Đại Quang, Chủ tịch nước
   Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ
   Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an
   Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an
   Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương:
   Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an
   Trung tướng Nguyễn Chí Thành, Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh
   Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát
   Trung tướng Trần Bá Thiều, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị
   Trung tướng Lê Văn Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật
   Trung tướng Đặng Xuân Loan, Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo
   Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát THAHS và HTTP
   Trung tướng Nguyễn Thanh Hà, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ
   Trung tướng Nguyễn Văn Vượng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động
   Trung tướng Đỗ Đức Kính, Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động
   Thiếu tướng Trần Công Viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng

   • Đất Sét says:

    Sau vụ Yên Bái, đôi khi nổi da gà, rùng mình bất chợt mà không hiểu gió chướng từ đâu… Thôi thì, cẩn tắc vô ưu!

   • Thanh Tam says:

    Bác Còm nào là Đảng viên giải thích xem : Như vậy là Cụ Tổng Bí thư xuống làm quân của Anh Tô Lâm à ? Nếu thế thì Dân chủ đến thế là cùng !

    • TungDao says:

     Ban thường vụ Đảng ủy (CA) gồm 7 đồng chí, trong đó có 3 đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước là: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
     Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu chỉ đạo, nhấn mạnh 5 vấn đề trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

     Tính đến thời điểm hiện tại, ông Trọng đang nắm giữ TBT, Quân đội và Công An.

    • doan says:

     Mới nghe tôi cũng tưởng các ông nhẩy lộn chuồng, nhưng rồi thấy không lạ vì cũng đã có tiền lệ, như trong cái gọi là Mặt trận TQ VN lại có một thành viên là… cấp trên của nó – đảng CSVN.
     Ông Tố Tâm đang được nắm cái kiếm “chuyên chính vô sản” của đảng. Thời điểm hiện nay bắt ông Tổng nghĩ – mình phải nhảy vào nắm kiếm, vì không biết có ma qủy nào xui khiến mà cái kiếm ấy cứ khua loạn lên, cứ như nó cố ý… đào mồ chôn đảng. Nhưng vô ích, dù có là ông Tổng BT.

    • Nguyen Cuong says:

     Trước khi họp Đảng ủy CATW thường có chỉ đạo của BCT, Ban BT. Nếu TBT không tham gia họp thì chỉ đạo đó chưa chắc được thực hiện đó cụ.

   • krok says:

    Chuẩn bị cho nhất nguyên?!

    • Thanh Tam says:

     Thế đặt ra tình huống : Đảng ủy CATW 100% nhất trí Kỷ luật đồng chí T, Y, Z nào đó trong Đảng ủy – Hình thức kỷ luật : Khai trừ Đảng . Đảng ủy viên có chấp hành không nhỉ ?

    • TungDao says:

     Quân ủy TW (Quân đội), Đảng ủy CA TW là một bộ phận không thể tách rời của Ban bí thư TW ĐCS VN.
     Nếu một đảng ủy viên bị kỷ luật sẽ theo điều lệ đảng mà xử lý. Lãnh đạo cấp cao thuộc TW quản lý sẽ thuộc Ban bí thư do TBT ra quyết định kỷ luật nếu UB kiểm tra TW kết luận có sai phạm.

   • krok says:

    Nhà nước với công an:
    Mình với ta tuy hai mà một,
    Ta với mình tuy một mà hai.

 41. HỒ THƠM1 says:

  Tem phát!
  Mới có 4 còm, phần cụ CD@ hết 3 còm rùi! Hi Hi…!!! 😛

 42. CD@3n says:

  – mạng XH như một ‘đầu trưởng La Mã dã man..”, vâng,đúng thế, các “com sĩ’, với cây “tầm vông”, có thê làm ai đó “tiêu tùng” : sự nghiệp, hạnh phúc gia đình, danh vọng, tiên tài, tương lai..Không thê sai ! ( đó là mặt trái của thời@..!).
  Nhưng còn một “đầu trường khác’, mà chỉ tử “Dã Man tới Siêu Dã Man”, bằng những “văn bản” rất chi “tài tình, sáng suốt, logic, biện chứng..” được son phết dưới những lớp vỏ ‘không thê đúng và đẹp đẽ hơn”, để hãm hại nhau, chặn bước tiên của nhau, dọn đưởng cho nhau “vê quê đuổi gà.., thì đầu trường ấy, “đấu sĩ là Ai, Ai là đấu sĩ chính thức, Ai là đấu sĩ dự bị.., Mong entry này “cập nhật” “bổ sung” thêm …có khả thi, hay ĐÓ LÀ ‘MISSION IMPOSIBLE” ? ( CÔNG VỤ BẤT KHẢ THI” ? :mrgreen:

  • VA says:

   Cả cái cmt dài ngoằng của CD chả có cái dấu chấm ngắt câu nào, cũng chẳng thèm xuống dòng. Đọc xong chóng mặt, mệt thấy cụ tổ, tối về chả làm ăn gì được nữa.

   Lão coi thường dân ít chữ mắt kém vừa vừa thôi nhé, liệu mà chấm xuống dòng và bỏ bớt nháy nháy ” ” như ghẹo gái đi 😛

   • Mười Tạ says:

    CD dạo này bị “ném đá” dữ ghê. 🙂

    Mt có lần nói đọc còm CD nó giựt giựt nháy nháy như nghe hip- hop.

   • CD@3n says:

    dạ, thưa VA, VA tuy “ít chữ”, dưng mà “nhiểu Ảnh” !, và CD tuy có “ghẹo gái”, dưng mà cũng chưa thê bằng “con Sên” mà VA đã “dầy công đào tạo..” đâu ah..! còn tối vể, VA “chịu khó” làm “vài ly” “Minh Mạng alcohol”..! :mrgreen:

    • TC Bình says:

     Hoan hô đồng chí Cê Đê
     Viết còm chấm phẩy dầm dề mưa rơi
     Biết đâu mai mốt lên đời
     Văn phong chị Tiến, nên ngồi bộ Y. 🙂

    • Mười Tạ says:

     Thôi, hai cụ VA, CD kéo nhau ra bờ kè làm vài chén, hứa với nhau sẽ là đôi còm sĩ cùng tiến. 🙂

 43. Tư cà lăm says:

  Bác Tông Cua ơi, dùng gậy tầm vông thì chỉ có thể đâm hoặc phang cho chết, chứ chặt đầu thì e rằng khó.

 44. CD@3n says:

  – “Anh hùng bàn phím xét đoán đạo đức và tự đặt ra lề thói bắt người khác phải theo trong khi anh/chị ta chưa hiểu thế nào là tấn công cá nhân, vi phạm đời tư, thế nào là dân chủ, nhân quyền.” , vâng, “thế nào là dân chủ nhân quyên”…nghe “quen quen”, ngoài tính “phổ quát’, còn phải “đậm đà bản sắc dân tộc” nữa chứ? eo ôi..! :mrgreen:
  – cây tầm vông, nhiêu bạn chắc chưa hình dung ra “cây tầm vông” làm ra từ cây dạng “tre” nào đâu. xin mách : đi du lịch vê vùng Ba Chúc, an giang, tới cái nơi trưng bầy “tội ác diệt chủng của Kh’mer đỏ”, bạn sẽ thầy những rừng “tầm vông”…Nhung phải nhanh lên, không cơn lốc “đất đai” lan tới đây. thì “tầm vông” sẽ thành “viển vông”, chỉ còn lại “tháp đôi- xi măng-sặt thép và kính chịu lực”..!
  – cô gái tẩm ươt chiếc xu-chiêng, che mũi, tránh hơi đọc, chạy qua đám cháy thoát thân…1 clip trên VTC14…sao không có clip cho “tìm hiêu nguyên nhân gây ra cháy”, bởi đừng quên, hỏa hoạn y hệt đã xẩy ra tại đường xã -đàn ( mấy tháng trước), cũng từ “biển quảng cáo Karaoke), mấy ô.;làm biển, bất cần biết hậu họa cháy ra sao, làm biển cho “bắt măt-hoàng tráng- câu khách”, rổi quá công suất, phát nhiệt…và Bà Hỏa xuất hiên…Cách làm biển quảng cáo tùy tiên và bất cần thẩm định điểu kiên an toàn PCCC, sẽ còn làm cho nhiêu “ca sĩ hát bẳng tay” phải lao đao, xông pha “lửa khói”, nếu không muốn “nằm xuống” như thời xưa : tiếng hat át…!
  Xin chúc cả nhà sẽ com với “tầm vông”, mà “tầm vông ảo” = keyboard, hông có lỗi “thẳng đánh máy” ! 😦 🙂 :mrgreen: XD

  • Mười Tạ says:

   Chọi đá, ko phải tự nhiên sinh ra, ko thể tự nhiên mất đi. Nó chuyển từ Colosium sang Facebook.

   Thời La Mã, một nhóm nhỏ người tạo ra Colosium để cho đám thị dân (trung lưu) giải trí khi xem đám nô lệ, tội phạm (bần cố nông) chọi đá nhau. Thời nay, chỉ khác chăng là Colosium thay bằng FB.

   Nếu xh ko có Ngọc Trinh, ko có FB, thì đua xe, nghiện hút sẽ gia tăng. Ko ném đá ảo thì người ta sẽ chọi đá thật. Con người sau khi ăn cần phải đốt năng lượng, đốt năng lượng để có thế ăn tiếp. (Có cụ nào xem bộ phim The Hunger Game chưa nhỉ?).

   Bình tĩnh lại một chút, sẽ thấy trong vô vàn cơn sốt trên mạng, thì số nhà “đạo diễn” đếm ko hết các ngón tay.

   • huu quan says:

    cụ Ngày ký nói đúng. Nhiều vụ như kiểu “Bí thư có bồ”, “Đại gia đình Bí thư làm lãnh đạo” thì có những đạo diễn luôn đứng đằng sau. Còn lại những vụ kiểu lấy xu chiêng che mũi thì là do lũ trẻ trâu kiếm chuyện làm quả.

   • CD@3n says:

    – nếu phát hiên này là đúng, thỉ “cậu 10” phải có “thưởng” : “…thì số nhà “đạo diễn” k thể đếm hết bằng các ngón tay” ? ( Mong cậu reply- dù chỉ bằng một cái “mặt cưởi” !) 🙂

    • Mười Tạ says:

     😍
     Tặng cụ thêm cái này ⛏ để đốn cho mau đổ. 🙂

    • CD@3n says:

     – dù sao, cũng “Thanks” cậu 10! Không “oánh” phụ nữ dù bằng một “cành hoa”, “búa + liểm” đã là “quá dã man”, đằng này, “cẩu 10” lại “chơi” “Rìu” như thời “tiểu phu” lên đến ghế “đầu rổng”! Iem chã đâu nhé, phỏng ah?! :mrgreen:

 45. CD@3n says:

  – first of all, tở-iem- tem ! :mrgreen:

%d bloggers like this: