SOHA: Dời đô hành chính hay cấm xe máy?

Bó tay.com. Ảnh: SOHA

Bó tay.com. Ảnh: SOHA

Với thực trạng kiến trúc tạp nham, đường xá uốn éo, xe đạp, xe máy tràn ngập trong ô nhiễm khói bụi với hàng chục triệu dân gốc từ nền văn minh lúa nước của một Thủ đô to trên thế giới như Hà Nội, thì mọi giải pháp cấm, xây thêm đường, đào hầm phía dưới đất, thậm chí dùng cả máy bay đi lại, cũng không thể giải quyết bài toán trải dài hai thế kỷ.

Như dân thời @ nói, bótay.com. Chấm hết.

Có một thời, mấy anh chàng ở quê ra Hà Nội tìm việc, tìm vợ, lấy hồ Hoàn Kiếm làm tâm và quay quanh 3-4km để thực hiện kế ở lại lâu dài.

….

Lần ngược lịch sử, có thể thấy, năm 1010 Lý Thái Tổ quyết định dời đô vì nhận thấy cố đô Hoa Lư bị những dãy núi đá vôi bao quanh, chỉ thuận tiện cho việc phòng thủ, không thích hợp cho việc phát triển kinh tế.

Cách đây 1000 năm, các tiên đế làm gì có ảnh vệ tinh hay máy định vị toàn cầu để nhìn được toàn cảnh Đại La. Thế mà họ thấy được mảnh đất Thăng Long cho nghìn năm sau: Xuyên lịch sử, xuyên không gian và vượt qua thời gian.

Lúc này rất cần những tầm nhìn xa như Lý Thái Tổ, để Thủ đô không khựng lại trên những con đường phát triển đầy kẹt xe cộ và bao nhiêu vật cản khác.

Các bậc hào kiệt ngày nay chịu khó lên trực thăng để nghiên cứu và định hướng phát triển Thủ đô cho vài chục, vài trăm năm sau, may ra hy vọng họ sánh được với tiền nhân nhà quê Ninh Bình dùng thuyền nan tìm đất dời đô.

Nếu ngồi bờ Hồ bàn cãi và lo qui hoạch để cho nhà mình ra ngoài mặt đường, mang kiến trúc làng quê ra thủ đô, rồi cấm xe, thì rồng Thăng Long chỉ vùng vẫy quanh mấy cái “ao làng” tựa anh chàng mang đá Thanh Hóa ra lát đường để tìm vợ ở Hà thành.

Mời các bạn xem toàn bài của Cua Times trên SOHA, nhớ nhấn Like để câu views.

Cảm ơn các bạn.

Bài đăng trên SOHA

83 Responses to SOHA: Dời đô hành chính hay cấm xe máy?

 1. VA says:

  Các lão chỉ được nói xấu HN là giỏi. Tung Dao ra HN mà ko chịu khó đi vòng quanh Hồ Tây hưởng gió mát, xơi bánh tôm, ngắm các thiếu nữ mặc yếm tạo dáng với hoa sen, thăm di tích lão thành hang Cua ở làng Trích Sài. Lượn ra chỗ đường sắt trên cao làm chi cho sắt nó rơi vào đầu, chết uổng.

  Thăng Long xưa chẳng còn mấy dấu vết, thành cổ bị băm nát, ngôi chùa lớn nhất VN đã bị Pháp phá để xây nhà thờ lớn. Hồ Lục Thủy vốn thông với sông Cả, từng là nơi thao diễn thủy quân bị thu nhỏ lại bằng cái ao làng gọi là hồ Hoàn Kiếm

  “Chúa Trịnh cho chỉnh trang Hoàng thành Thăng Long để vua Lê ở đã đồng thời xây dựng phủ chúa riêng nằm ngay bên ngoài Hoàng thành, những công trình kiến trúc xa hoa như lầu Ngũ Long (dùng để duyệt quân) nằm ở bờ Đông hồ Hoàn Kiếm, đình Tả Vọng trên đảo Ngọc Sơn. Năm 1728 Trịnh Giang cho đào hầm ở vị trí phía Nam hồ để xây dựng cung điện ngầm gọi là Thưởng Trì cung.

  Chúa Trịnh cho ngăn hồ lớn thành hồ Tả Vọng và Hữu Vọng. Hồ Hữu Vọng được dùng làm nơi luyện quân thuỷ của triều đình. Hồ Tả Vọng chính là hồ Hoàn Kiếm. Từ năm 1884, nhà nước bảo hộ Pháp cho lấp hồ Thuỷ Quân (Hữu Vọng) để xây dựng, mở mang Hà Nội”.

  Lấp hồ là nhát cuốc đào huyệt chôn HN mà người Pháp đã khởi xướng, sau đó là chặn dòng chảy của sông Tô Lịch, sông Nhuệ. Chẳng hiểu sao các bố cứ thích khen Pháp chứ bọn thực dân cũng làm lố lắm.

  HN ngày nay hơi giống Đảng ta, 1 đô thị nhỏ kiểu Pháp phát triển chóng mặt theo kiểu ko giống ai thành 1 cái … làng đông dân. Như 1 chàng trai gầy gò bé nhỏ thành 1 ông già béo hú với độc 1 chiếc áo cũ cơi nới chằng chịt và 1 thân thể đầy vấn đề.

  Nguyên nhân là ý kiến của các nhà chuyên môn không được coi trọng, quyền quyết định được trao vào tay những kẻ học giả.

  Ngày nay việc lấp hồ HN đã được ý thức và ngăn chặn. SG thì đang phải trả giá.

  Để giảm tải cho HN, có 1 số chủ trương đúng đắn nhưng lại ko được thực hiện hoặc làm bậy. Chủ trương chuyển các bệnh viện trung ương, các trường ĐH ra ngoại ô là đúng đắn nhưng ko được thực hiện. Đường sắt trên cao là hợp lý nhưng thiết kế lại vớ vẩn và trao cho nhà TQ. Quản lý đô thị lỏng lẻo và tham nhũng.

  Nguyên nhân vẫn là cán bộ và cơ chế thiếu minh bạch và dân chủ.

 2. krok says:

  Bắt Thuận, có nghĩa là mọi việc a # làm đã vào hồ sơ đầy đủ, có chứng cớ rõ ràng.
  Có thể phong a # làm anh hùng, hay người hiếm trong chính quyền còn nghĩ đến dân…
  Hay đưa a ra toà và xử bắn, đúng người, đúng tội.
  Tuỳ a nú và đồng bọn suy tính đập chuột hay giữ bình…
  Và phụ thuộc đồng bọn a # cam chịu chết nhục hay doạ sẽ bung đám tài liệu bom thối chắc đã được đem ra nước ngoài, để doạ tung hê tất cả.
  Kiểu gì thì dân đen cũng không có phần, nhá.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   2T nhập kho để hướng tới mục tiêu T thứ 3. Chắc là sẽ có 3T, nhưng T thứ 3 không đươc nhập kho vì kho quá nhỏ?

  • VA says:

   Huy Đức nói câu rất hay: tuy sợ # nhưng còn sợ hơn nếu chính phủ rơi vào tay những kẻ phá gia chi tử như #.
   Ở HN tắc đường đáng sợ thật nhưng a Hoàng Trung Hải bí thư gốc Tàu còn đáng sợ hơn. 1 thời kinh tế VN dưới tay anh đã bi hài như thế, nay HN rơi vào tay anh sẽ đi về đâu ?
   Ôi thôi thôi, Thăng Long xưa, hùng thiêng đã mờ nhạt
   Phố phường nay ngật ngưỡng những cơn điên …

   • Cốt Thép says:

    Ôi thôi thôi, Thăng Long xưa, hùng thiêng đã mờ nhạt
    Phố phường nay ngật ngưỡng những cơn điên …

    Hãi hùng thay xe tôn chạy đầy đường
    Cắt bao người thành khúc giữa thanh thiên.

 3. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi phân vân khá lâu không biết có nên comment bài này của TC không vì quan điểm của tôi về Hà Nội khác TC nhiều.

  Mỗi lần nói về Hà Nội không thể không điểm đôi nét lịch sử. Từ năm 1928 HN bắt đầu được qui hoạch bài bản dưới sự chỉ đạo của KTS trưởng Ernest Hebrad trong thập kỷ 1930-1940 đã từng được đánh giá là một trong những thành phố có qui hoạch đẹp ở Châu Á.

  Có một điều cần nhắc lại là hệ thống cống ngầm thoát nước cho HN cũng được người Pháp qui hoạch và xây dựng. Hệ thống này được thiết kế cho HN với dân số 250.000 người. Hệ thống này từ năm 1954 đến nay không được mở rộng và cũng không được bảo trì đúng mức.
  Cho nên vấn nạn thứ nhất úng lụt là đương nhiên và sẽ ngày càng trầm trọng.

  Vấn nạn thứ hai có lẽ ít có người Việt Nam kể cả người HN hình dung được là sự “bùng nổ’’ dân số cơ học, hầu như tự phát một cách mãnh liệt.

  Vào cuối thập niên 1940, khi Hà Nội là thủ phủ của Liên bang Đông Dương, dân số thành phố được thống kê là 132.145 người.

  -Năm 1954, khi Chính phủ VNDCCH tiếp quản Hà Nội, thành phố gồm 4 quận nội thành với 34 khu phố, 37.000 dân và 4 quận ngoại thành (tiền thân của Từ Liêm, Thanh Trì, Đông Anh , Gia Lâm) với 45 xã, 16.000 dân (tổng cộng nội ngoại thành chỉ còn 53.000 dân do di cư vào Nam nhiều) trên một diện tích 152 km².

  -Đến năm 1961, thành phố được mở rộng, diện tích lên tới 584 km² (thêm một số xã của Hà Đông, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và Hưng Yên và các huyện Từ Liêm, Thanh Trì, Đông Anh , Gia Lâm được chính thức thành lập), dân số 91.000 người.

  -Năm 1961-1999 Hà Nội đã trải qua vài đợt “tách nhập”, diện tích “co dãn” nhưng từ từ lên đến 924 km². Nhưng dân số thì đã “bùng nổ” cấp số nhân và đạt đến con số 2.672.122 người vào năm 1999.

  -Năm 2014 HN có diện tích là 3.328,9 km² (sau khi chi H’Mong ở Ba Vì chúng tôi hân hạnh thành người Hà Nôi). Dân số 7.200.000 trong đó thành thị là 2.931.300 và nông thôn là 3.912.800 người” .

  NHƯ VẬY TRONG KHOẢNG HƠN 3O NĂM 1961-1999: diện tích HN tăng từ 584 km² lên 924 km². Trong khi dân số tăng từ 91 ngàn lên gần 3 triệu người.
  Phần diện tích Hà Nôi “vớ được” sau khi mở rộng năm 2013 không đáng nhắc
  đến vì tạm thời phần này chỉ góp phần “làm xấu” các con số thống kê của Hà Nội nghìn năm. Và tình trạng “nuốt không trôi” này có lẽ còn kéo dài lâu.

  Trên thế giới trong các năm cuối TK 20 và đầu 21 có lẽ chỉ có trong các thành phố toàn cầu có lẽ chỉ có Thẩm Quyến Trung Quốc là so sánh được với HN về phương diện bùng nổ dân số.
  Nhưng hoàn cảnh, điều kiện khách quan và chủ quan để phát triển của Hà Nội và Thẩm Quyến là hoàn toàn khác biệt.

  Xét về qui hoạch nếu Thẩm Quyến là một chiếc áo Chemise công sở may đo thì Hà Nội là một đã áo Dame cũ kiểu Pháp có nhiều miếng vá nâu sồng, kaki Liên Xô, vải Tô Châu Trung Quốc, chéo Nam Định, thổ cẩm người Dao và cả vải jean Mỹ lẫn KT Thailand. Đó là vấn nạn thứ ba của Hà Nội.

  Những bất cập nền tảng trong phát triển này của Hà Nội dẫn đến hiện trạng của như sau:
  “Nhiều khu phố phải chịu tình trạng ngập úng mỗi khi mưa lớn. Mật độ dân số quá cao khiến những dân cư nội thành phải sống trong tình trạng chật chội và thiếu tiện nghi. Cho đến tận năm 2003, 30% dân số Hà Nội vẫn sống dưới mức diện tích 3 m²/người.

  Dân số tăng quá nhanh cùng quá trình đô thị hóa thiếu quy hoạch đã làm Hà Nội trở nên chật chội, ô nhiễm.
  Giao thông nội thành thường xuyên ùn tắc khi số lượng xe máy và ô tô ngày một lớn.

  Nhiều di sản kiến trúc đang dần biến mất, thay vào đó là những ngôi nhà ống nằm lộn xộn trên các con phố khắp nội ngoại thành hoàn toàn không đáp ứng hiệu suất sử dụng mặt bằng, không gian sinh hoạt vệ sinh và văn minh cho cư dân.

  Hà Nội còn là một thành phố phát triển không đồng đều với giữa các khu vực, giữa các quận nội thành và huyện ngoại thành. Nhiều nơi người dân vẫn chưa có được những điều kiện sinh hoạt thiết yếu kể cả nước sạch.

  Ngoài ra, hiện Hà Nội là một trong những thành phố ô nhiễm nhất khu vực châu Á và là thành phố ô nhiễm nhất khu vực Đông Nam Á, hàm lượng bụi ở đây (bụi xây dựng và cả bụi hữu cơ) cao gấp nhiều lần mức cho phép – một số liệu không được công bố rộng rãi”.

  Hà Nôi còn là một trong những thành phố đắt đỏ nhất VN. So với Sài Gòn giá nhu yếu phẩm, cước phí tàu xe cao hơn khoảng 20%, riêng BĐS là 30-40% mà chất lượng, sự đa dạng sản phẩm lại thua xa.
  Hiệu quả sử dụng đất đai, vốn, nhân lực đều kém xa Sài Gòn. Hà Nội với 10% diện tích, 8.5% dân số và được đầu tư hạ tầng cơ sở nhiều hơn Sài Gòn 5000 tỷ VND năm nhưng chỉ đóng góp được 10% ngân sách quốc gia.
  Trong khi Sài Gòn với 7% diện tích, 10% dân số đóng góp 35% ngân sách quốc gia.
  Tóm lại việc rời đô là hết sức cần thiết Chiếc áo Dame kiểu Pháp cũ vá nhiều mảnh không thể chịu nổi sức ép dân số.
  Hà Nội cần phải “giảm cân hiệu quả” để trung tươi mới hơn. Việc rời đô liệu có khả thi không?
  Xin phép điểm qua kinh nghiệm rời đô của các nước khác. Kinh nghiệm Indonesia. Câu chuyện đã cách đây vài năm.
  “ Không ai dám chắc tổng chi phí cho việc dời thủ đô là bao nhiêu, nhưng báo chí Indonesia đưa tin hơn 5,8 tỉ USD đã được huy động từ người dân để chuẩrn bị cho cuộc di dời.
  Các chuyên gia quy hoạch đô thị cũng khẳng định số tiền bỏ ra là không nhỏ, nhưng nếu không sớm hành động kiên quyết thì cái giá phải trả còn cao hơn nhiều. Giới chức phụ trách kế hoạch dời đô của Indonesia chắc chắn phải nghiên cứu những dự án tương tự đã và đang được thực hiện ở châu Á.
  Kazakhstan đã chi hơn 12 tỉ USD để xây thủ đô mới Astana. Putrajaya, thủ đô hành chính của Malaysia, được xây với 3,77 tỉ USD. Chi phí xây Naypyidaw, thủ đô mới của Myanmar, ước khoảng 4-5 tỉ USD. Trung tâm hành chính mới của Hàn Quốc, Sejong, dự kiến cần khoản đầu tư 19 tỉ USD”.
  Indonesia tiếp tục khảo sát và hoãn kế hoạch đến 2025.
  Đối với VN số kinh phí tối thiểu ban đầu để rời đô phải là khoảng 10 tỷ USD. Một số tiền rất không nhỏ đổi với ngân sách hiện nay.
  Nợ công sắp vượt trần 65%. Năm 2015 trả lãi đáo hạn $20 tỷ, năm 2016 là $12 tỷ, cổ phần hóa DNNN thu được có $7 tỷ. Ngân chỉ còn VND 45.000 tỷ để đầu tư phát triển.
  Chinh phủ đang nắn “cạp quần” Bảo hiểm, Quĩ hưu và 500 tấn vàng trong dân.
  Tóm lại thời kỳ tăng trưởng bắng đầu tư và đặc biệt là đầu tư công đang dần kết thúc. Chinh phủ bắt buôc phải tìm ngồn lưc mới: thay đổi cơ chế, tăng năng xuất lao động.

  Tôi có ấn tượng không tồi về những bước đầu tiên của TT mới trong thế bị “dồn vào chân tường”. Đó là ông tìm cách “hòa giải “ với các doanh nghiệp.

  Trong thời gian sắp tới ông và một số lãnh đạo khác sẽ phải “cắn răng” cắt giảm chi tiêu. Trước hết là khu vực hội đoàn, các dự án tượng đài….
  Cũng như các dự án quá lớn, quá phức tạp, dễ vượt tầm kiểm soát. Có thể thất bại.
  Không ai muốn làm tội đồ lịch sử a!

  Tóm lại là trong 10 năm tới có thể quên đi chuyện rời đô. Mong TC bình tâm hơn và tập trung vào khảo sát tính khả thi của đề án xe bus.
  Cám ơn TC. Chúc TC và bà con HC vui khỏe.

  • Mike says:

   Dóc tí cho vui thế này.

   Chọn 3 khu vực đâu đó quanh Hà Nội. Nếu đưa nó vào được miền Trung càng dễ.

   Ở khâu giải toả đất, nếu người nào sở hửu đến thời diểm nào đó thì coi là hợp lệ để xét đền bù. Mức đền bù, ngoài một ít tiền sinh sống và một khu định cư tạm vài năm, họ sẽ được cấp một cái voucher để lấy một căn hộ chung cư ở trong thành phố mới. Voucher có thể bán.

   Tại sao chọn 3 khu? Thưa để có cạnh tranh. Có ham cũng không dám đòi hỏi nhiều vì sợ tham quá mất phần. Khả năng cao là người dân sẽ chấp nhận đền bù thấp (trước mắt) nhưng được lấy nhà sau này.

   Xong phần giải toả, sẽ đến quy hoạch. Giao cho các công ty xây cất uy tín ở các nước Phuơng Tây đảm nhiệm với yêu cầu xữ dụng nhân công trong nước (mà chắc chắn là như vậy rồi. Chỉ có TQ mới đưa người sang). Khu dân cư xây nhà cao tầng, một phần cho dân củ ở, một phần lớn còn lại đem bán. Dĩ nhiên phải có nhiều phân khúc ở những khu vực khác nhau. Có thể bán lấy tiền trước (toàn bộ hoặc một phần), sau khi trưng bày mô hình thu nhỏ.

   Xây cất với kiến trúc đô thị hài hoà. Có công viên, có tỉ lệ cây xanh, có đừong sá rộng rải, …, chắc chắn sẽ bán được với giá thừa sức để xây những thứ khác.

   Khả năng cao là người có voucher sẽ bán nó đi. Người có tiền sẽ vào ở. Một số dân HN có tiền cũng bán nhà bên đó sang bên này.

   Tiền lời từ việc bán căn hộ chung cư này dư sức xây các công trình công cộng hoặc quốc gia như nhà chính phủ và quốc hội.

   Ngoài ra, thủ đô chỉ nên dành cho hành chánh. Những khu vực lân cận thủ đô, gần thì dành cho tài chính, xa chút nữa thì cho kỷ thuật cao, ra xa nữa mới để cho công nghiệp.

   Nhà nước sẽ không mất một đồng nào cả.

   Đó là lý thuyết, chỉ có thể áp dụng ở đâu đâu chứ còn thực tế VN thì:

   – Luật không áp dụng với kẻ có quyền. Khâu giải toả sẽ rối loạn với quá nhiều người có quyền nhảy vào ăn theo, dẫn đến tình trạng phải đền bù quá cao. Giấy tờ, hạn định có thể sữa đổi dể dàng để ngừoi không hợp lệ trở thành hợp lệ.

   – Khâu đấu thầu xây cất dành cho TQ vì hoa hồng cao, hệ luỵ sẽ là quá nhiều thứ sau đó.

   – Quyền lợi riêng có thể thay đổi kiến trúc hợp lý (“đường cong mềm mại” chẳng hạn).

   Tóm lại, có tiền cũng không làm được. Quá nhiều cản trở. Lãnh đạo manh mún, lo tranh giành nhau đủ hết giờ.

   • chinook says:

    Bác TamHmong viết về qui hoạch của Hanoi với những thông tin giá trị.

    Không sanh ở Saigon, nhưng tôi sống ở Saigon từ nhỏ. Không có dịp tiếp cận những thông tin chính thức của Thành phố, chỉ xin kể lại những gì tai nghe, mắt thấy về Thành phố mệnh danh là Hòn ngọc Viễn đông này.

    Thành phố được qui hoạch rất bài bản. Những khu thuơng mại, hành chánh ,dân cư được phân bố riêng biệt và hợp lí.Những con đường thuờng thẳng và có trồng cây xanh. Nhiều đường gồm một lộ lớn ở giữa cho xe hơi và hai đường nhỏ hai bên cho xe nhỏ, không động cơ.

    Cho đến đầu thập niên 50, Saigon và Chợ lớn vẫn là hai Thành phố riêng biệt. Khu Nancy, đường Trần hưng Đạo còn là cánh đồng, phân định ranh giới.

    Gia định , Gò vấp vẫn những khu ngoại ô nhỏ với hai ngôi chợ Gò vấp và Bà chiểu.

    Dân số Saigon bắt đầu tăng nhanh khi làn sóng di cư của đồng bào từ Miền Bắc với nhưng khu định cư lớn tại Phú nhuận, Chí Hòa, Xóm mới, Bình xuyên…..

    Tuy có bùng nổ về dân số , Saigon vẫn duy trì được nhịp sống tương đối dễ chịu và tiện nghí .

    Cuối thập niên 50, chính quyền đã tính đến chuyện nới rộng Saigon về huớng Thủ Thiêm vơi Hồ Phượng Hoàng làm điểm nhấn và tính đến chuyện dời Thủ đô hành chánh lên Cao Nguyên (nay gọi là Tây nguyên).

    Nhưng thật tiếc, chiến tranh bắt đầu bùng nổ.

  • krok says:

   Hay, thuyết phục, cám ơn a Tâm

  • Giải quyết các vấn nạn đô thị của Hà Nội dễ ợt! Cho giải tán tất cả các cấp ủy từ thành ủy đến phường/ thôn là mọi chuyện của Hà Nội không còn lầy, không còn lội nữa, mọi thứ sẽ khô ráo ngay!

 4. chinook says:

  Năm xưa, nhiều người, trong đó có tôi , ấn tượng, thậm chí choáng ngợp với những từ đao to búa lớn về quy hoạnh, chính sách, tầm nhìn , đề cương …..blah blah của Văn3 & Associates.

  Văn3 cũng đề cập đén kế hoạch và lợi ích “trồng” mười năm, trăm năm rất hoành tráng.

  Thế nhưng nhìn lại những gì đương diễn ra, có thể kết luận những gì Văn3 trồng và vun xới thực sự chỉ là Cỏ CS mà theo cụ Phan Khôi gọi theo tiếng dân giã là Cây CĐ (diễn Nôm là SOB).

  • krok says:

   CĐ= Chó đẻ

  • VA says:

   Thực ra thì Văn Ba sinh thời đã dành hết tâm trí giải quyết hậu quả do thực dân Pháp và bè lũ chó đẻ CG theo đuôi Pháp để lại, nên ko có thời gian giáo huấn đám hậu sinh cho ra hồn. Không phải lỗi của VB cụ Chinnook ạ 😀

 5. TungDao says:

  Buồn không gì hay hơn là đi hát karaoke. Nghe nói Hà Nội có karaoke hay lắm mà lão Vĩnh An đưa đi hát thì có lên tiên.
  Ra đến Hà Nội mới sực nhớ không biết nhà và số điện thoại của lão. HC mình cũng kỳ, những người đã dùng tên thật thì sao không thông tin số nhà và số điện thoại nhỉ. Khi có chuyện còn nhờ vả. Đoảng thật.
  Không ai đi hát karaoke một mình cả. Thôi thì về.
  Một vòng dạo quanh phố phường Hà Nội cảm nhận :
  Hiện đại: Vâng, HN bây giờ rất hiện đại. Khu phố nào cũng có nhà cao tầng, có nhiều tòa nhà đang xây cao lắm. Đường phố rộng như Bác Hồ mong ước.
  Có điều các khối nhà chọc trời kia phần lớn là nhà của nhà nước và chung cư. Nó lộn xộn, ngổn ngang. Hà Nội đang mở rộng, có thể đến cuối thế kỷ này sẽ đẹp. Nếu không đẹp thì con cháu Hà Nội sẽ làm cho đẹp. Trách nhiệm của con cháu chỉ chừng đó, không làm được thì dẹp đi. Tui nghĩ vậy.
  Có những con đường trên cao dở dang, uốn lượn. Phía dưới cũng dở dang. Mà người đi đường hình như cũng đang dở dang công việc nên tất cả cùng chạy. Họ chạy nhanh lắm. Nhìn chóng mặt nên thấy đường không còn rộng nữa. Nếu có lão Vĩnh An chắc sẽ khác.
  Con người Hà Nội: Thanh lịch. Vâng, rất thanh lịch. Phần lớn người HN mặc áo vets. Đàn ông mặc áo vest và mang dày, phụ nữ cũng thế. Trong Nam, đàn ông mặc vest khi có chuyện trọng đại. Đi hát karaoke như tui thì không nhưng người HN thì có.
  Có điều, người HN khi phát ngôn họ thường có phụ âm. Mà hình như không phát âm phụ âm họ không nói chuyện được. Tiếng chửi thề của người Bắc rất khó nghe. Hỏi sao phải có phụ âm, họ nói quen rồi. À một phần văn hóa Hà Nội.
  Cũng có điều, những người tui tiếp xúc phần lớn là dân nhập cư nhưng khi hỏi các bác lãnh đạo từ Cục trở lên thì lại là người Hà Nội. Lại biết thêm một văn Hóa HN nữa. Hèn gì lãnh đạo của ta hách dịch, quan liêu. Nguyên nhân từ đây chứ đâu. Tui đã nghĩ vậy.
  Nếu người phương Nam di cư ra Hà Nội sẽ khó sống vì giá cả sinh hoạt và nếp sống. Nếp sống trong SaiGòn có nhanh nhưng rất khác mức độ nhanh của HN. Nó nhanh kiểu ngột ngạt khó diễn tả.

  Dời đô. Nên dời đô vào Sài Gòn.
  Hãy để Hà Nội là trung tâm của văn hóa. Nếu làm được vậy sẽ đưa nước mình khỏi cưỡng quyền hách dịch của lãnh đạo Hà Nội. Sẽ trả cho người dân nhịp sống bình thường và làm khối người tán gia bại sản vì lợi ích nhóm.
  Không lẽ để đời sau chúng nó làm. Mà chúng nó không làm được thì sao?. Không lẽ dẹp. Lúc đó không biết Hà Nội sẽ ra sao.

 6. krok says:

  Thằng chó Maduro đã bán đứng Việt Nam tại Thượng đỉnh không liên kết 17!

  Venezuela « bán đứng » vấn đề Biển Đông như thế nào
  http://vi.rfi.fr/chau-a/20160927-venezuela-«-ban-»-bien-dong

  Một là chính nước Lào, với tư cách chủ tịch luân lưu của ASEAN, từ tháng 7, đã thông báo với Iran, chủ tịch Các Nước Phi Liên Kết về nhu cầu « cập nhật hóa » tình hình Biển Đông nhân thượng đỉnh vào tháng 9 tại Venezuela . Hồ sơ Biển Đông được ASEAN chuẩn bị từ hai tháng trước chứ không phải hấp tấp đưa ra vào giờ chót như báo đảng Trung Quốc cáo buộc.

  Điểm thứ hai là khi Venezuela thay Iran làm chủ tịch, thì Caracas từ chối yêu cầu của ASEAN ghi thêm phán quyết La Haye vào chương Biển Đông.

  Điểm thứ ba, là từ khi Biển Đông được đưa vào hồ sơ Đông Nam Á vào năm 1992, mỗi lần họp thượng đỉnh Phi Liên Kết, hồ sơ Biển Đông bao giờ cũng được « cập nhật hóa », trừ lần này.

  Trước lập trường của Venezuela, xem thường quyền lợi của các thành viên ASEAN, trưởng đoàn Lào Kham-Inh Khitchadeth đã tỏ thái độ « thất vọng ». Ông nhấn mạnh, Biển Đông là vấn đề « sinh tử của hoà bình, ổn định, an ninh và hợp tác của Đông Nam Á ».

 7. krok says:

  Chết a # rồi!

  TẢNG BĂNG NỔI

  Huy Đức:

  Hợp đồng mà Đinh La Thăng ký không chừa cho Việt Nam cửa lùi. Cho dù không kiếm được thùng dầu nào đáng giá, 15 ngày sau thời hạn “bonus”, nếu không nộp đủ tiền, toàn bộ cổ phần của PVN trong liên doanh sẽ tự động chuyển cho đối tác Venezuela. Việt Nam cũng sẽ không được quyền thanh toán hoặc đền bù bất cứ đồng nào từ các khoản đã đóng góp, vay vốn hay đầu tư ở Junin-2.

  Những người gánh di sản của Đinh la Thăng đã phải cứu 3000 tỷ (142 tiền bonus đóng lần thứ 3), thay vì ném tiếp sang Caracas để nó chết chìm cùng các khoản đã đầu tư vào Junin-2.

  Cùng với các tổn thất ở những dự án “hợp tác quốc tế” khác như Peru-67; SK-305; SK-304, PVN đã ném xuống đại dương không dưới 2,1 tỷ USD.

  • krok says:

   Tôi biết chuyện này, a # lúc đó chưa phải bct, đây là qđ tập thể, nhiều người cao hơn a nhiều.
   Bây giờ a # đã ký vào thì phải chịu, còn những người đã chỉ đạo miệng thì vô can.
   Ai yêu cái cơ chế này, chứ tôi xin nói rõ, nó không tốt cho tổ quốc, cho nhân dân, cho đảng viên, cho 3x, 4s, f***….

  • Thanh Tam says:

   Không thấy Huy Đức viết về Formosa . Các bản tin và bài viết về Ông nọ bà kia bị bắt vì tham nhũng ở Việt Nam chỉ cần thay các Tên và địa điểm của chiến dịch Đả Hổ , Diệt Ruồi của Trung Quốc là xong ! Giống nhau đến thế là cùng !
   Ngày xưa một số nhà báo viết về vụ án tham nhũng Đại tá Trần Dụ Châu và Địa chủ Nguyễn Thị Năm cứ như họ từng sống với các nhân vật đó, làm cho nhân dân căm thù bọn cường hào địa chủ , tham nhũng như trong phim Hỷ Nhi mà Trung Quốc mang sang chiếu ở VN trong Cải cách Ruộng đất ! Hồi đó Nhân dân chưa có Internet và chưa có Thảm họa môi trường như Formosa !

  • HỒ THƠM1 says:

   “Chết a # rồi!”(krok) 😯
   Chết cái con khỉ! Hi hi… Vài cái cờ lóc mà mấy đồng chí ấy “chết” thì đảng ta đã chết từ tám hoánh rồi!
   Có điều “độc đáo” là ở chỗ cụ Trương Hòa Bình đang ngồi trên “Tảng Băng Nổi” lại hì hục đi tìm phần “chìm” của nó mà thôi. Hu hu….!!!!

   • krok says:

    Đúng vậy, để xem đây là tín hiệu tấn công hay là gì.

  • Thanh Tam says:

   Phóng viên Kỳ cựu báo Tiền Phong Văn Ba vừa có bài về : Người khơi mào khui ra vụ án Tham nhũng của Đại tá Trần Dụ Châu , Đó là Nhà thơ , nhà Dịch giả , Nguyên Đại biểu Quốc hội Đoàn Phú Tứ ! Qua lời kể của Nhà văn Phùng Quán thì Khi ông này lúc chết trong cảnh bần hàn và bị lãng quên , thể hiện qua chi tiết Phùng Quán đến xin Văn Phòng Quốc hội tiền mua áo quan cho Đoàn Phú Tứ , nhưng vì không có trong kỷ yếu ĐBQH nên không được ! Chúng ta biết về Vụ án tham nhũng của Đại Tá Trần Dụ Châu cách đây hơn nửa thế kỷ , nhưng biết ít về những Người trong cuộc lúc đó , Kể cả Thượng tướng Chu Văn Tấn , Chủ toạ phiên toà sử Trần Dụ Châu sau này cũng ra đi âm thầm, lặng lẽ chẳng biết cụ có tội gì ?.., Cuộc đời thật ” bạc bẽo ” .Copy đoạn ký của Văn Ba trên TP để các cụ suy ngẫm :
   “Thời điểm đó có lẽ còn nhiều điều chưa thông thoáng đổi mới, nguyên tắc là nguyên tắc nên thi sĩ Phùng Quán đã trở về tay không. Không xin được áo quan lẫn tiền mai táng cho nhà thơ Đoàn Phú Tứ. Tôi nhớ mồn một là nhà thơ Phùng Quán khi kể cứ nói đi nói lại là gia đình nhà thơ Đoàn Phú Tứ không hề nhờ Phùng Quán làm việc đó mà ông tự nguyện, bởi thấy hoàn cảnh ông bạn già của mình quá khó khăn may ra giúp được gì chăng? Nhưng có lẽ điều nhà thơ Phùng Quán tạm được an ủi là trong tang lễ của nhà thơ Đoàn Phú Tứ có vòng hoa lớn của Văn phòng Quốc hội đưa đến khu nghèo An Dương với dòng chữ Kính viếng nhà thơ nổi tiếng Đoàn Phú Tứ – Văn phòng Quốc hội và Hội đồng Nhà nước.
   … Sau này lục lại tài liệu thì tìm thấy những dòng Bác Hồ (Biên bản họp Hội đồng Chính phủ tháng 11/1950) nói về vụ Trần Dụ Châu thế này:
   Chúng ta sinh ra trong một xã hội phong kiến và thực dân, một xã hội ham danh ham lợi. Danh lợi dễ làm hư người. Danh lợi là tập quán. Bây giờ chúng ta dùng cán bộ để cải tạo xã hội mà không có chính sách biện pháp cải tạo cán bộ đấy là khuyết điểm. Hình như lần ấy, tôi có gạ Phùng Quán lý do nhà thơ kiêm ĐBQH tại sao nghỉ chức danh ĐBQH giữa chừng (năm 1951) như thế nào? Nhà thơ cười lấp lửng mềng (mình) cũng chả biết nữa…”

  • Mike says:

   Anh Huy Đức trước có nói là “phe dân chủ” không nên là cái loa cho các phe trong chính quyền đấu đá nhau, kẻo rồi sẽ bị “quay như dế”.

   Nay chắc anh phá lệ, nhảy vào làm loa cho một phe triệt phe kia. Tài liệu ngồn ngộn như vậy thì ắt phải được cung cấp từ một phe, dùng để đánh phe kia.

   Phe nào để Formosa và sắp tới là Cà Ná (Tôn Hoa Sen) gây hại? Chắc phe đó tội còn nặng hơn nhiều những tỉ nọ tỉ kia thất thoát. Những dự án thép mấy chục tỉ USD VN chỉ được hưởng ô nhiễm chứ tiền thuế có được mấy đồng đâu. Vài tỉ USD thất thoát có thấm tháp gì so với thiệt hại môi trường? Chưa kể mất tiền thuế.

   Dẫu sao cũng khoái. Chơi nhau tới bến đi. Phe nào yếu sẽ dựa vào dân nhiều hơn. Hai phe cùng yếu thì cho đi luôn cho dân nhờ.

 8. CD@3n says:

  – nhân cmt của “Mười Tạ” says:
  September 26, 2016 at 5:37 pm , xin nói tý vể giao thông thông minh ( Intelligent Transport System – ITS) và Thành phố thông minh ( Smart City- SC), một “liểu thuốc tiên” ru ngủ dư luận đang chổn chân, mỏi gối, mắt mờ, đầu váng, loạng choạng toàn thân…vì “tắc đường” :
  1/ ITS là một giải pháp CN áp dụng cho điểu hành quản lý GT, nhưng nó không hể là ‘thuốc tiên” cho tình trạng gt “hỗn loạn, xô bồ” gây ra do hạ tầng yếu kém, ý thức chấp hành luật và sự ‘nhường nhịn” đang có quá nhiểu chuyện, lại thêm trình độ kỹ năng quản lý NN vể gt “hẩu lốn” như hiện nay. Tại nhiêu cuộc họp, các đại gia “IT”, đặc biệt là ô. CEO của FPT, nói như “đinh gỗ đóng cọc cát” với ô # rẳng, để FPT “giúp bộ GTVT” áp dụng ITS…chỉ đơn cử : trung tâm quản lý đèn tín hiêu GT của HN, với gần 500 Cam đã lắp, hình ảnh được kết nối về sở chỉ huy của CSGT, nhưng cũng chỉ để xem và kêu to : “tắc kìa, xem kìa, tắc kinh quá..” !, và năm thì mười họa, trích xuất ra cái hình, hay nhấc bộ đàm, gọi cho CSGT ở ngoài đường, “túm” vài xe, xử phạt ! Đó là thực tế, và trong “khuôn khổ” cmt, không thê nói thêm, chỉ biết, hiệu quả rất hạn chế, bởi, quan trọng nhất, vẫn là con người- Tham gia gt, và xử lý chấp hành luật GT ..!
  – nói vể SC : a# khi vào SG làm “người to nhất TP”, đưa ra ý tường này, nhiểu người “tung hô- chạy theo”, môt trong những “thông minh” của City, đó là “chỉ cho người dân- chỗ nào đang tắc- để tránh đi- đi vào chỗ thông thoáng..”. Điểu đó đúng, nhưng chưa đủ, 1 TP “chỗ nào cũng TẮC”, THÌ hệ thống biết chỉ thế nào? và không chỉ tắc giờ cao điểm, mà giò nào cũng tắc, trừ đêm, từ khoảng 21g đên 5g sáng!
  – nói thêm vể thu phí xe vào nội đô trong giờ cao điểm : xin không nói nước Anh ‘sương mù”xa tít, nói Sing, kiến trúc của Sing gần như là các “Bloc” vuông vằn, và giơ cao điểm ( Rush hour), để giảm xe vào trung tâm, lắp các cổng thu phí tự động trên đường, lái xe nào “chịu chơi- trả thêm tiên” thì vô, còn ai “xót tiên” thì chở qua giờ thấp điểm ! Nhìn lại trung tâm SG, và cả HN, nhà cửa đan xen, chồng chéo, ngõ ngách dầy đặc, vậy sẽ lắp “cộng thu phí ở đâu” ? và giả thử, có lăp được, thì đó lại chỉ là động thái “đẩy chuyện tắc đường ra xa hơn trung tâm”, chứ thực sự chẳng có hiêu quả bao nhiêu so với số tiên đầu tư. Vài chục năm sử dụng hệ thống này, Sing cũng đã QĐ chi ra khoảng 400 tr $ đê lắp hệ thống tự động định vị GPS qua vệ tinh ( không dùng cổng thu phí lắp trên mặt đât), và OBU trên xe, Xe cứ đi “04-vô tư”, mọi hành trình tự động ghi lại, và tự động tính tiên “thêm” theo qui định, mọi giao dịch thực hiên tự động trên tài khoản tại Bank.
  trước khi dừng, xin nói ngắn thê này : mọi giải pháp CN, khi áp dụng ở VN, phải suy nghĩ rất kỹ và cân nhắc, đã thực sự “thích hợp” với XH ( vể nhiểu mặt- đặc biệt tổ chức quản lý và thói quen tiêu tiên mặt) ở VN hiên nay. Nếu không, đầu tư “khùng”, hiêu quả thấp, và chỉ có “đại gia -quan chức” là chia lợi trên tổng mức đầu tư “chẳng biết đâu mà lần” .
  P.S. Xin lỗi rất nhiều bạn- giỏi – rất giỏi- đang làm việc tại các Cty KHCN thuộc lỉnh vực này, vì khả năng xử lý của CN cụ thê và sự khả thi của việc áp dụng vào thực tế, là 2 lĩnh vực khác hẳn nhau, và nó không phải do các bạn có thê quyết định được, mà là do quan chức và trình đọ phát triển của XH quyết định.

  • Cái rồng says:

   Em nghĩ ITS và SC nói cho vui thôi. Có đổ tiền tấn vào cũng ko thể Smart hay Intelligent được trong bối cảnh qui hoạch và điều hành ko theo qui luật nào

  • Văn Mùi says:

   Xin chào mừng bác CD,
   Tôi có “tật” nhìn mặt đoán tính nết, đọc văn biết trình độ. Chẳng có gì cao siêu cả. Các bác cứ chịu khó đọc và “chiêm nghiệm” mà xem.
   Qua ” hơi văn”, biết “trình” của bác trên Đại học. Thế mà thời gian qua, bác cứ bị mang tiếng là “phu khuân vác”, nghĩ cũng tội cho bác. Chắc bác không nhiều thời gian, ngại thể hiện mình nên mới thế chăng?
   Ngay cả những “vật tư” bác khuân về, không phải là không đắc dụng. Từng ước ao, giá bác bỏ ra mươi, mười lăm phút hoàn chỉnh bằng suy nghĩ của mình thì được đọc một “còm” hay. Nay thì có rồi. Xin cảm ơn bác.
   (Ps., tôi cũng rất bận, cũng đang còn phải làm như trâu, lo cái “bỏ vào miệng”, chỉ tham gia khi hoàn cảnh cho phép. Còn lại, “đọc và suy nghĩ” là chính)
   Kính bác.

   • Mười Tạ says:

    Đọc còm cụ Văn, mt nhớ TKO – người đánh “hơi văn” của cụ và mô tả bằng 12 từ.Thêm một từ thì thừa, bớt một từ thì thiếu. 🙂

  • Dove says:

   Thưa CD@3n, mấy hôm nay Dove ko vào được Hang Cua vì tường lửa. Hôm nay vào được nhưng đọc còm của CD@3n thì buồn lắm vì nhớ đến hai nhà khoa học, khi còn sung sức hăng say với điều khiển học.

   Một là ông đàn anh lừng danh Nguyễn Thúc Loan, GSTS điều khiển học xịn, được TBT Lê Duẫn goi lên, trao nhiệm vụ đưa xibecnetic vào pháo đài cấp huyện. Ông anh hồi đó nom hoành tráng lắm, so với CEO FPT thì cơ bắp, kiến thức về kiberbetic đều hơn. Quyền lực thì vượt trội vì ko chẳng phải xin ai cả mà TBT trao cờ vào tay để phất trên pháo đài thép cấp huyện của tiền đồn XHCN. Theo đánh giá riêng của Dove đó là đỉnh cao muôn trượng của quyền lực IT trong thời kỳ quá độ lên CNXH.

   Kỹ năng duy nhất mà ông anh GSTS thua CEO FPT đó là kỹ năng biến quyền lực thành tiền. Cụ thể là ông anh đã ném ra trước IOIT câu hỏi sống còn (existential questions): Điều khiển học là trụ cột hay Máy tính là trụ cột? Câu hỏi sống còn đó đến nay thế nào thí anh Cua rõ hơn nên dù Dove thừa biết ông anh đã thua CEO FPT vì câu hỏi đáng phải đặt ra là Tiền đâu có phải là câu hỏi sống còn hay ko, vẫn tuyệt đối ko dám qua mặt anh Cua để bàn sâu.

   Kết quả là ông anh chỉ chiêu tập được một nhóm thừa hăng say kibernetic, nhưng đầu óc kiếm tiền thì hạn chê và kinh nghiệm về cái pháo đài thép cấp huyện thì vỏn vẹn là zero.

   Trong số đám đệ tử đó có một người thứ hai mà Dove hễ nghĩ đến là rớt nước mắt, đó là chị TS Kiều Oanh. Hồi đó chị Kiều Oanh đẹp lắm, mông to, ngực nở chứ đâu lọ mọ tuổi tác như bây giờ. Ông thầy Thúc Loan và đệ tử Kiều Oanh, ko quản khó khăn và bất cập, hăng say tiếp cận pháo đài, lập chiến lược điều khiển và xây dựng thuật toán kibernetic….

   Bẵng đi một thời gian, ông anh Thúc Loan bỏ đi đâu mất tăm. Tình cờ có lần Dove gặp chị Kiều Oanh – thân gái dặm trường, ngồi trên xe ôm Minsk, do một gã nom như cướp biển Caribe, lái chạy như bay trên những nẻo đường vắng tanh heo hút thuộc huyện Ba Vì. Bèn tranh thủ hỏi:

   – Điều khiển cấp huyện ra sao rồi?

   – Chán lắm. Thôi rồi. Bây giờ tớ làm quy hoạch vùng. Hay lắm!!!

   – Có phải do thiếu tiền ko?

   Kiều Oanh thoáng suy nghĩ, rồi đáp:

   – Tiền là vấn đề. Nhưng quan trọng nhất, theo tớ pháo đài cấp hợp tác xã thôi, đặc biệt nông dân, là những đối tượng ko thể kibernetic hóa được.

   Quả là một phụ nữ can trường, chị đã trả giá rất đắt để vươn tới một chân lý rằng tồn tại những đối tượng ko thể kibernetic hóa được.

   Cam đoan rằng CEO FPT sẽ ra cầu Nhật Tân lao đầu xuống sông Hồng nếu như hắn ta rơi vào hoàn cảnh của Kiều Oanh lúc đó: sự nghiệp kibernetic hóa cấp huyện giữa đường đứt gánh, xoay sang buôn thớt nghiến để nuôi con thì lỗ đậm. Những mong CEO FPT nắm vững chân lý Kiều Oanh để chém gió có mức độ với anh La#.

   • Mười Tạ says:

    Nhà khoa học mà “ngực nở, mông to” là rất hiếm và quý.
    (Chỉ là quan sát vặt vãnh của mt thôi, đờn ông mà. 🙂 )

   • TamHmong says:

    Сhào Dove. Thật là tiếc cho GS Nguyễn Thúc Loan. Trong số tất cả những người Việt Nam học và làm việc ở Nga ngoài GS Nguyễn Văn Hiệu tôi chưa thấy ai được đồng nghiệp người Nga đánh giá cao như GS Nguyễn Thúc Loan.
    Có thể nói là một nhân tài sinh nhầm thời đại. Tính cách ngơ ngơ như Đàm Thanh Sơn mà sinh sớm hơn thì cũng không biết thế nào?
    Cho lời gửi lời quí mến chúc sức khỏe Kiều Oanh.

    • Quang PhamVu says:

     Theo tôi thì Thúc Loan là người tài, rất tài nhưng sinh nhầm địa chỉ và không gặp may. Ông Hiệu thì gặp thời và cũng giỏi nhưng may là chính.

  • NTD says:

   Cùng CD@3n, nhân cái cmt của cậu Mười
   Cái này (sự việc cũ lắm rồi) nhưng cái hồn của nó vẫn còn đấy. Chả là đường Hà Nội ngập xe đạp, xe buýt thì vài chiếc Hải Âu, tàu điện … “tiếng leng keng tàu sớm khuya. Hướng ra Đống Đa, Cầu Giấy” đã gỡ bỏ vì nó là của bon thực dân để lại và gây ra nhiều tai nạn… Một chuyên gia XHCN sang nhìn cầu Long Biên và đường phố chật ních xe đạp bèn đề nghị lắp telephone để hễ có việc gì người ta bớt lên xe đạp đến tận nơi. Sau đó là Email, là chính phủ điện tử… nhưng giải quyết gì đâu.
   Công văn giấy trắng, mực đen và dấu đỏ chót còn chả ăn thua nữa là. Phải lên tận nơi gặp mặt chứ. Còn gặp mặt để làm gì thì lực lượng thù địch cho là để đưa phong bì tân tay. Theo giải thích chính thống thì đó chỉ là vì chế độ xin cho nên phải có mặt, rồi họp hành phổ biến này khác hay tổng kết, Sở, ngành nào, tỉnh nào cũng phải có đại sứ trực tại Hanoi. Giờ đây đã đỡ hơn một chút. Nhưng…
   Người dân thường. Gặp nhiều người nào lái taxi, nào lao động phổ thông, nào osin, nào người lau dọn nhà cửa… hỏi ai cũng bảo: “… em quê ở Xuân Trường. Thật đấy bác ạ… Xã em trước còn ông chủ tịch trực Uỷ ban nay ông ấy cũng bỏ, lên Hanoi xin làm gác cổng rồi”.
   Nếu ngày lễ, ngày tết “HN phố” vằng như chùa bà Đanh thì các giải pháp cho kẹt xe phải trả lời được câu hỏi: việc này có làm giảm số người về HN không? Câu hỏi đó mình ngành giao thông vận tải hoặc một mình Hà Nội hay TP HCM không đủ tuổi để trả lời.
   Dời đô cũng là một giải pháp của “Trong cái khó, nó ló cái khôn … vặt”.

   • phó thôn says:

    Muốn 10 up cho Bác NTD. Xin khuân vác một câu chuyện (vẫn theo chủ đề của entry).Theo thông tin các kiểu, vừa rồi trận mưa “quái ác” làm SG nước mênh mông, và đây là câu chuyện:
    Hiện đại và giàu có bậc nhất Sài Gòn: Khu Phú Mỹ Hưng – Quận 7.
    Nhưng nếu mình cho các bạn biết hình ảnh tráng lệ này là nguyên nhân trực tiếp cho việc các bạn chịu cảnh ngập hôm nay, thì sao?
    Tôi luôn tự an ủi rằng, đó là sự lựa chọn, và rằng ta chọn phát triển khu này, bất chấp nó sẽ đẩy đến việc ngập. Giống như chuyện bỏ cái nhỏ, được cái lớn vậy.
    Nhưng càng làm lâu trong ngành xây dựng, càng đọc nhiều về thành phố, tôi chỉ có thể cảm khái: Ngày đó sai rồi.
    Bây giờ đi từ gốc đến ngọn:
    – Vì sao Phú Mỹ Hưng là lý do cho thành phố bị ngập. Để biết điều này. Các bạn cần nắm địa hình của thành phố. Thành phố này thấp dần từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông. Vùng cao nằm ở phía Bắc – Đông Bắc và một phần Tây Bắc, trung bình 10 đến 25 mét. .Ngược lại, vùng trũng nằm ở phía Nam – Tây Nam và Ðông Nam thành phố, có độ cao trung bình trên dưới 1 mét, nơi thấp nhất 0,5 mét.
    – Vậy Đông – Tây – Nam – Bắc là ở đâu?
    + Khu đô thị Đông (thành phố Đông) gồm quận 2, 9 và Thủ Đức. Trước mặt khu Đông chính là 1, 3, 5 …
    + Khu đô thị Nam (thành phố Nam) gồm toàn bộ quận 7, huyện Nhà Bè và một phần diện tích của quận 8 (phần phía nam kênh Tẻ) và huyện Bình Chánh.
    + Khu đô thị Bắc (hay thành phố Bắc) sẽ gồm quận 12 và phần lớn huyện Hóc Môn… Đồng minh là khu vực Gò Vấp, Tân Bình.
    + Cuối cùng là khu đô thị Tây gồm quận Bình Tân hiện nay, một phần quận 8 và một phần huyện Bình Chánh.
    Bây giờ quay lại địa hình: thấp dần từ Bắc xuống Nam.
    Chúng ta có 1 nguyên tắc vật lý: nước chảy chỗ trùng. Nước cứ chảy từ cao về thấp.
    Có nghĩa vùng phía Nam là vùng thoát nước của thành phố. Mà vùng phía Nam chính là Phú Mỹ Hưng hiện tại. Khi chúng ta nâng Phú Mỹ Hưng lên, đồng nghĩa với việc nước không thoát được và cứ lang thang đi tìm các hố ga, ao hồ để thoát.
    Hố ga, cống, ao hồ (sông Sài Gòn) của TP là không kịp cho nước thoát đi. Đấy là lý do các quận 1, 3, 5…bị ngập. Chính vì chỗ đáng lẽ phải thoát nước đã được nâng nền thành khu đô thị rồi.
    Tiếp tục: thành phố thấp từ Tây sang Đông.
    Bạn biết khi thành phố ngập chỗ nào tội nhất không? Bình Tân mới tội nhất. Đặc biệt là khu bến xe miền Tây. Nó vừa ngập, vừa bẩn, vừa đang làm đường và đặc biệt kẹt xe kín đặc. Dân ở đó đúng quá thảm.
    Nhưng phía thấp để khu Tây thoát nước là khu Đông với quận 1, 3, 5 lại nâng nền rồi. Dẫn đến khu Bình Tân gặp đúng tình trạng như khu trung tâm. Nước không về được phía thấp để thoát, thành ra cứ lơ lửng đợi hố ga.
    Phía Đông có lợi thế đấy chính là sông Sài Gòn. Và các con kênh dọc quanh nó. Nhưng vì sông Sài Gòn và các con kênh giờ phải hứng một lượng nước ko thoát được do Phú Mỹ Hưng nâng. Sao còn đủ sức chứa thêm nước từ Bình Tân đưa xuống.
    Một vòng luẩn quẩn của nước. Đấy là lý do vì sao không chống ngập được. Và mùa mưa nào báo chí cũng có bài để tác nghiệp.
    ***
    Đọc đến đây chắc các bạn đã hiểu vì sao Thành phố Hồ Chí Minh luôn ngập rồi chứ.
    Và cũng hiểu luôn vì sao không khắc phục được: đấy chính là vì quy hoạch đã lầm lỡ rồi.
    Lúc này bạn không thể bứng cái Phú Mỹ Hưng đi được.
    Thành phố đã sai ngay từ đầu ở 3 điểm:
    1/ Không đánh giá hết được Thủ Thiêm. Chính Thủ Thiêm mới là điểm cần đầu tư để phát triển trước
    2/ Thủ Thiêm xong rồi mới hẵng chuyển hướng qua quận 7. Ở đây, ta làm ngược lại.
    3/ Trong quá trình làm Phú Mỹ Hưng. Lại không tính đến phương án thoát nước. Cứ xây cho sướng.
    Kết luận:
    Khắc phục đương nhiên có. Hà Lan thấp hơn mực nước biển còn làm được, nói gì Sài Gòn. Thoát được nước hay không, là ở kênh rạch, hồ, đập đủ lớn để làm chỗ thoát nước cho thành phố.
    Vấn đề là chúng ta ai cũng tham lam đầu tư, nâng nền, bán đất, ai cũng giành nhau từng mét vuông đất để bỏ túi cho mình. Ai cũng thích san lấp.
    Khi không ai hy sinh, khi pháp quyền chưa đủ nặng với doanh nghiệp bất động sản, khi chính phủ cũng thoải mái với những dự án mà doanh nghiệp sẵn sàng lót tay. Khi ấy, thành phố sẽ còn những cơn mưa như hôm nay.
    Năm sau, năm sau nữa, hay 5 năm nữa, stt này sẽ vẫn luôn đúng, cho đến một ngày đẹp trời nào đó…
    (Dũng Phan)

   • Mười Tạ says:

    Lý do đôi khi mộc mạc vậy thôi: phải gặp trực tiếp mới lấy dc phong bì. Vì sao phong bì? Vì pb ko để lại dấu vết.

 9. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Lan man về cấm xe máy:

  Đang đi xe máy trên đường Hà Nội, bỗng nghe giọng nói quê hương: địt mẹ bay. Bay thì đi ô tô, choa đi xe máy. Bay định cấm không cho choa đi xe máy nữa à? Bay cấm thì choa đi kiếm ăn bằng cấy chi? Thưa các bác trong Hang, đó là bức xức của người Quê choa di cư ra Hà Nội tôi tình cờ nghe được.( Vì là tiếng Quê choa nên “địt mẹ” không phải dùng Đan Mạch như quy định của Hang đâu ạ.) Còn trên mạng, có ý kiến lịch sự hơn của một tiến sĩ: cấm xe máy thì dân đi bằng gì?

  Các đây hơn chục năm, Hà Nội theo đề xuất của Phạm Chuyên, Giám đốc CA Hà Nội ra quy định: không cho dân bổn quận nội thành đăng ký xe máy. Vì sáng kiến VI HIẾN này của Phạm Chuyên mà tôi mất toi mấy triệu bạc mua một SUẤT đăng ký xe máy của người ngoại thành khi mua một xe máy mới tại đại lý Hon Đa cho con gái tôi. Đến nay tôi vẫn còn căm, vẫn còn nhớ cái mặt dửng dưng của lão Phạm Chuyên trên TV, khi có đại biểu HĐND thành phố chất vấn rằng, cấm như vậy người nội thành vẫn mua được xe nếu NHỜ người ngoại thành đăng ký. Nay lại có thêm vài bộ óc muốn tục sự nghiệp cấm xe máy của Phạm Chuyên. Không biết những những bộ óc này thông thái đến mức nào, và cái sáng kiến của họ đưa ra với động cơ, mục đích gì, phục vụ Dân hay là phục vụ tầng lớp trên cổ, trên lưng Dân?

  Có những buổi sáng đẩy xe đưa cháu đi chơi trên hè phố, nhiều lúc hai ông cháu phải đi xuống lòng đường vì trên hè chiếc hai ô tô đã đỗ song song chắn mất rồi. Bức xúc nhưng đéo làm gì được vì lái xe không có ở đó. Các đó không xa, chỉ vài chục mét là một tổ của CSGT thành phố đang mải miết rình bắt xe rễ phải “vượt đèn đỏ”, họ đéo quan tâm đến việc ô tô đỗ chiếm hè của người đi bộ chắc vì XƯƠNG. Hôm sau tôi có phản ánh với người “có trách nhiệm của phường”. Được biết trong họp HĐND phường cũng đã có ý kiến về việc ô tô đỗ trên hè chiếm đường đi của người đi bộ. Đại diện CA phường trần tình: chúng em đã có ý định dùng biện pháp khóa những chiếc xe ô tô đỗ không đúng nơi quy định nhưng xin ý kiến cấp trên thì cấp trên bảo: chúng mày không có việc gì làm nữa à mà đi làm việc này? Không biết trần tình của CA phường này có đúng thực tế không?

  Theo bác Mike: Hà Nội: dành 9% đất cho giao thông. Trong khi đó, Manhattan ở New York là khu có mật độ dân số cao nhất nước Mỹ, thì dành 32%. Nội thành Hà Nội, chắc chắn tăng đất cho giao thông là không thể. Vậy thì chỉ có các giảm mật độ dân số thôi. Đơn giản như vậy nhưng Hà Nội đang là ngược lại. Có bao nhiêu đất có thể xây chung cư trong nội thành thì Hà Nội đều cho úp chung cư lên đó hết, ngay cả khu đất rất nhạy cảm đến an ninh quốc gia ở Lê Trực, Hoàng Trung Hải và Hà Nội cũng cho xây chung cư! Dân cư không giảm mà càng ngày càng tăng theo vô số chung cư mọc như nấm trong nội thành. Không thế không tắc đường, cho dù có tiền làm nhiều tầng đường thì vẫn tắc.

  Muốn không tắc đường, trước hết cái đầu của lãnh đạo phải không đen tối, trắc trở . Phải có được người lãnh đạo không có cái đầu bị tắc vì tiền, quyền phải có lãnh đạo đầu luôn thông được: tất cả vì Dân. Bao gờ thì Hà Nội có được người đủ tầm vầ đầy tâm?

  • krok says:

   Chửi đúng lắm!

   • Mười Tạ says:

    Đúng nhưng ko trúng. Thay vì đòi hỏi ở người khác, đòi DỜI đô, tại sao các bạn ko RỜI đô về Đà Nẵng như mt. Có tắt đường đâu. 🙂

  • krok says:

   Tôi nghĩ bà Hillary đã làm rất tốt và thắng cuộc tranh luận này.

  • krok says:

   Fact checkingcho thấy Duterte Mỹ toàn nói dối, bà Hillary nói sự thật.
   Vấn đề là những người bạn Mỹ trắng của tôi biết thừa nhưng vẫn bầu cho DT.
   Không phải họ lười kiểm tra sự thật như cụ Cua nói.

  • krok says:

   Điều ngạc nhiên nhất với tôi là: người chủ trì tranh luận và ra các câu hỏi đáng lẽ phải trung lập, nhưng lại ưu ái bà Hillary khá rõ rệt.
   Điều hơi lạ là phe hữu cho rằng DT thắng tranh luận, mặc dù tổng thể cử tri cho Hillary thắng áp đảo.

  • mai says:

   Nhận xét: Mỹ nghèo, không có cờ đèn kèn trống, băng rôn khẩu hiệu như ta.
   -MC này nếu ở VN đứng trong hàng ngũ làm bao cát cho công an tập boxing.
   -2 UV không biết chữ. (nên không cầm giấy đọc như ta)

 10. krok says:

  Bà Hillary đang tấn công rất tốt!

 11. krok says:

  Breaking news!
  Debate started!

  • NTD says:

   Bác Hiệu Minh,
   Khi thiếu đi tính chuyên nghiệp thì cứ thế mà cãi nhau. Nếu như có cái dải băng “…do not cross” như trong entry vụ Yên Bái mà bác đã cho Hang Cua digest thì rất chuyên nghiệp (chỗ ai nấy ở, việc ai nấy làm) và đâu có chuyện gì xảy ra.

   • Hiệu Minh says:

    Cảnh sát phải hết sức chuyên nghiêp hơn cả quân đội vì họ đối diện với nguy hiểm hàng ngày. Nếu bảo vệ hiện trường bằng Do not cross… thì sẽ dễ hơn, không cãi nhau tay đôi, thách thức nhau để rồi một bên chảy máu mũi.

  • krok says:

   Ủng hộ cụ Cua, phải công bằng và sự thật phải toàn vẹn.

 12. krok says:

  Thông báo của ban tuyên giáo hang Cua về:
  Quyết định của chi bộ hang Cua v/v:
  Giải pháp quyết liệt, rốt ráo và toàn diện cho giao thông Hà Nội.

  Dưới ánh sáng của chủ nghĩa M-L bách chiến bách thắng,
  Thực hiện nghị quyết chi bộ hang Cua về giải pháp giao thông cho Hà Nội.
  Trong tình hình quốc tế phức tạp, địch chống phá ta nhiều mặt, đặc biệt tuyên truyền phản động của VT, cũng như các quan điểm trái chiều hoặc chưa quán triệt chủ nghĩa M-L của Mike, TM, Cà Tím, Vàng Ta và nhiều cua dân khác.

  Quyết định:

  1. Giải pháp cho giao thông HN là nhiệm vụ chính trị của cb hang Cua, cần huy động sức mạnh toàn diện của cả hệ thống chính trị hang Cua.

  2. Tất cả các đv và quần chúng cua phải thấm nhuần tinh thần nghị quyết: học tập và làm theo tấm gương lãnh tụ Dove vĩ đại để giải quyết toàn diện ùn tắc giao thông Hà Nội, cụ thể:

  – Toàn thể hang Cua triệt để ngáo chủ nghĩa Mác Lê, quyết tâm bám trụ hang Cua, trở thành anh hùng bàn phím, dũng sĩ diệt VT.

  – Ủn toàn bộ con cái, dâu rể, sang các nước thù địch để nhằm mục đích giảm tải giao thông Hà Nội, nhân tiện làm rối loạn giao thông các nước thù địch không tin vào Mác Lê.

  – Nhảy múa theo điệu sáo M-L, ngoài ra vận dụng sáng tạo chủ nghĩa M-L, có thể nhảy theo các điệu bất kỳ khác tuỳ theo khí sắc đỏng đảnh theo nhịp sinh học của bà xã tối hôm trước.

  – Tích cực sang thăm các nước thù địch với chủ nghĩa M-L, nhưng không phải để ăn bơ thừa sữa cặn, mà để thấy rõ những khiếm khuyết của cn tư bản, chia rẽ nội bộ kẻ thù, chặn đứng bàn tay lông lá Obama ngay tại sào huyệt của chúng. Khi đi nhớ có cuốc mang cuốc, có xẻng mang xẻng, không thì mang thuổng gậy gộc, để đào mồ sẵn khi cần chôn chủ nghĩa tư bản.
  Khuyến khích mang theo bà xã, noi gương Snowlion thích đồ ăn và áo quần tư bản, nếu cần gửi bà ở lại trông cháu, một công đôi việc.

  – Tất cả các đv và quần chúng hang Cua triệt để học tập tấm gương của cụ Dove, hy vọng Hà Nội sẽ đi sạch, thật là giải pháp trong mơ, quyết liệt, rốt ráo, bền vững, hữu hiệu.

  – Gửi lời chào quyết thắng đến tất cả các đc đv và quần chúng hang Cua!

  Chi bộ là trí tuệ, danh dự và lương tâm của hang Cua!
  Sống lao động và làm việc theo gương cụ Dove vĩ đại!
  Cụ Dove sống mãi trong sự nghiệp của hang Cua!

  Bí thư chi bộ hang Cua: Dove ( đã ký)
  Thằng đánh máy hang Cua: Sấu ( đã ký )

  • NTD says:

   Không sai thì không phải thằng đánh máy. Cụ Dove dặn là phân hoá nội bộ kẻ thù chứ có dặn là chia rẽ nội bộ đâu. Phân hoá theo từ điền Oxford là Cacalization !

   • krok says:

    Ha ha, NTD đểu thật, hoá phân chứ ko phải phân hoá.

   • TM says:

    Chết cười tiếng Pháp mới của bác NTD. Từ này chắc chỉ có trong tự điển Larousse thôi.

    Trong tự điển Oxford thì phải là poopooisation. 🙂

 13. Mười Tạ says:

  Sáng mai, mt ra quán Trung Nguyên cafe đầu ngõ, để làm mấy việc:

  – họp phụ huynh cho cu Tèo, qua Skype. Cả mấy chục phụ huynh ko phải đi đi về về, cô giáo chỉ cần mặc áo là đủ, vì webcam chỉ quay từ ngực trở lên. Thật là tiện!

  – sau đó sẽ có cuộc họp với cụ Dove và TKO về việc có nên phát hành cổ phiếu DCS, ltd ko? Trước tình hình nhiều còm sĩ với quỹ hưu kha khá đang tìm đường đầu tư. Hy vọng cụ Dove xoay cái webcam ra phía cửa sổ để mt có thể ngắm xóm nghèo Nghĩa Đô.

  – nếu còn thời gian, mt sẽ scam bộ hồ sơ gửi đến sở giao thông vận tải, đóng thuế qua internet banking, để người ta cấp biển số và cà-vẹt cho chiếc BMW mới mua. Họ sẽ trả kết quả qua đường bưu điện sau 5 ngày.

  – nếu ko, mt cùng đám bạn đến thăm ngôi chùa cổ, tìm hiểu các bức hoành phi, câu đối đc viết bằng Hán Nôm ở đó. Chả là mt vừa cài cái app, chỉ cần quét camera của smartphone vào là nó hiển thị đầy đủ ý nghĩa thông tin.

  Ko (có nhu cầu) đi ra đường thì lấy đâu đường tắt. Thử xem giải pháp công nghệ (IT) trước khi trở về thế kỷ 10. 🙂

 14. Mike says:

  Cách đây mấy hôm có đọc một bài của The Economist nói rằng Hà Nội dành 9% đất cho giao thông. Trong khi đó, Manhattan ở New York là khu có mật độ dân số cao nhất nước Mỹ, thì dành 32%.

  Manhattan rất ít người sở hửu xe. Xe chạy trên đường hầu hết là taxi, phục vụ du khách là chính.

  Có chuyện vui vui là một ông nhà giàu đi du lịch xa 1 tháng bèn ra ngân hàng xin vay $100k, và đưa xe giá 200k cho ngân hàng làm vật thế chấp. Trong khi phần lời la 5%/năm thì ông chấp nhận 1%/1 tháng. Đi chơi về ông ra lấy lại xe và trả $1000 tiền lời. Bằng cách đó, ông ta tiết kiêm được mấy ngàn tiền gửi xe trong 1 tháng đó.

  Quan lại chuyện HN, bài báo kia kết thúc bằng một tin là HN sắp cấm xe gắn máy, trong khi (họ nói) lẽ ra nên cấm xe hơi thì hợp lý hơn.

  Năm 2007, tôi trọ 1 KS trong khu 36 phố. Đi bộ rất cực vì đường nhỏ đã đành mà lề đường bị chiếm dụng hết trơn. Đi ngang nhiều chổ có những con hẻm nhỏ cở nữa mét, sâu hun hút. Không hiểu làm thế nào người ta có thể ra vào những con hẻm như vậy. Làm tín hiệu gì để báo nhau khi có người đi ra hay đi vào, vì nữa mét thì làm sao tránh nhau?

  Xây khu đô thị mới hoàn toàn không khó. Nhưng xây chổ mới thì chổ củ nhà mất giá nhiều quá. Dân lỗ thì chịu được chứ quan lỗ thì sức mấy. Khi quan các tỉnh đều có nhà ở HN thì ai mà quyết cho được.

  • Hoàng cương says:

   Vụ án này kinh quá ,chẳng hiểu một mình anh ta có thể hành động kinh sợ đến vậy ? không thể hiểu nổi .

  • Thanh Tam says:

   ” Con hư tại mẹ , cháu hư tại bà ” : Câu dân gian !
   Cảnh sát hư tại Đảng và Chính phủ .
   Chưa biết cái thằng CS bắt có đúng tội phạm không ,Đ/ C bí thư Tỉnh ủy QN đã đem 200 triệu đến thưởng cho CA .Thế mai kia có thằng nào tự ra đầu thú thì Đ/c có đòi lại không ?
   Đây là một kiểu nuông chiều !

 15. krok says:

  Hồi nhỏ tôi sống cách hồ Hoàn Kiếm có 4 km nhưng xung quanh toàn ao hồ đồng ruộng. Trời mưa rào nước ngập sát hè, cá rạch lên hè. Quanh nhà tôi lúc ấy là vườn chuối rộng, kênh nước trong lành, và nhiều rạch bọn trẻ thường câu cá.
  Ao hồ bắt đầu biến mất khi hết bom đạn, các trường đại học, cơ quan về từ nơi sơ tán. Nhưng đặc biệt là những người dân về từ những khu khai hoang – họ bị nhà nước ép đi lên những vùng rừng núi khai khẩn rồi bỏ rơi. Họ về chẳng hộ khẩu giấy tờ gì, thành xóm liều, đổ đất lấn chiếm ao hồ rồi làm lều ở.
  Cách đây ba mươi năm, Trung Hoà Nhân Chính vẫn toàn làng mạc đồng lúa.
  Bây giờ Hà Nội đã trở nên một rừng bê tông nhà cao tầng với mật độ người chắc thuộc loại nhất thế giới, đã thế trường học, bệnh viện, chợ lại không được xây theo quy hoạch gần khu dân cư, tạo nên giao thông bế tắc và hỗn loạn.
  Giải pháp gì bây giờ?
  E rằng cả hai giải pháp cụ Cua nêu ra – mở rộng Hà Nội đến Ninh Bình hoặc xây thủ đô hành chính mới đều bất khả thi.
  Nguyên nhân thật sự là sự bất bình đẳng thu nhập vùng miền.
  Chỉ có giải quyết vấn đề thu nhập, để các địa phương khác bình đẳng hơn với Hà Nội thì mới giải quyết được.
  Nếu người dân có cơ hội kiếm sống, học, chữa bệnh bình đẳng với Hà Nội, thì kiểu kiếm vợ bằng quay compa quanh hồ Hoàn Kiếm mới chấm dứt.

 16. Hoàng cương says:

  …Làm cái thủ đô hành chính mới , cũng đâu khó chi . Thành lập cái hội đồng bán đất ,trụ sở hiện nay ..cũng gần đủ tiền xây mới rồi . Gia đình Việt nam đông con ,khi cưới vợ gả chồng ..sắm sửa cất nhà ra riêng , phần nhiều ăn nên làm ra ..hơn nơi cũ . Ý tưởng thì tốt đấy , giao luôn cho nhà thầu Trung quốc làm cho nó hợp phong thủy ,lại được tiếng răng môi đỡ lạnh …

  • huu quan says:

   tuy ghét Tàu, nhưng em thừa nhận nó làm tốt cái cụ quy hoạch đô thị. Đi các TP lớn bên Tàu luôn có khu đô thị mới to vật vã bên cạnh khu đô thị cũ sập sệ tù túng. Hỏi thằng hướng dẫn viên, nó bảo khu cũ cứ để đó, làm hẳn khu mới toanh ở vùng đat mới, kéo tất cả chính quyền và dịch vụ công về. Chính vì thế mấykhi đô thị mới ở Tàu luôn to đẹp bên cjanh mấy khi cũ vẫn như cách đay cả t răm năm. Đỡ tốn đủ thứ tiền đền bù, quy hoạch lại.

   • krok says:

    Sự thật là bọn tàu ít tham nhũng hơn Việt Nam! Làm như vậy khả năng ăn được ít hơn nhiều.

    • Thanh Tam says:

     Krok so sánh về độ tham nhũng ở đâu vậy ? Tầu tham nhũng và độc tài hơn VN nhiều lần , tôi nghĩ vậy !

    • krok says:

     Bác Thanh Tam, chỉ so trong đúng trường hợp này thôi, những chuyện khác thì chưa nói đến.

    • Brave Hoang says:

     Chỉ số minh bạch của Tàu 5.1, của VN 3.1 thì Tàu hơn VN nhiều mà.

 17. Thanh Tam says:

  Phương án “Dời đô ” của nước CHXH CN VN hình như từ hồi Tổng Cua , Cụ Dove …cụ TamHmong còn ở Viện ” Nghĩa đô ” ,hay còn thời VNDCCH không nhớ rõ , nhưng nghĩa là Thủ đô của ta chưa bị ” Kẹt ” . Mà kẹt làm sao được khi Các nhà khoa học của ta mỗi giờ tan tầm cùng đường với bà con Nhổn , Cổ Nhuế đi vào nội đô lấy phân băc ở các Hố Xí thùng Phố Cổ , tất cả đều xe đạp ! Thỉnh thoảng có Đ/c nào oai lắm đi Tây về có cái Babeta , Peugeot hay Simson Mokic chạy phe phé. Nghe nói lúc đó Phương án Thủ đô sẽ di về TP Vĩnh Yên Vĩnh Phúc bây giờ . Không biết cái đề án đó còn Lưu giữ không nhưng các cụ mang ra xem lại thì việc dời đô lên đó cũng không phải không có lý , mà thà “muộn còn hơn không bao giờ ” ! Ngày ấy nghe nói phe chống dời đô lập luận thế này : – Cụ Lý Công Uẩn đặt Kinh đô Thăng Long là có Phong thuỷ trời đất , như con Rồng phượng gì đó bên Tả ngạn Sông Hồng , được án ngữ bởi Con Sông Hồng , Sông Cầu và chân núi Tản Viên , giặc Phương Bắc không thể nào vào Thành Thăng Long được ….vv và Vân vân . Nghe lõm bõm vậy , song thôi , chả biết thế nào . Nhiều nước có cố đô, nước mình có mấy Cố đô .
  Nếu Cụ nào bây giờ giám dời đô bây giờ thì tôi Ủng hộ “cả nón ” ngay với điều kiện như thế này : Chỉ dời các cơ quan Trung Ương và Thành lập Thủ đô Hành chính như kiểu Wasinhton D.C . Việc này chắc nhiều Cụ phản đối đây vì : Một là Nhà Quốc hội vừa Xây xong với mấy ngàn tỷ ! Hai là Lăng Bác thì chuyển đi đâu ? Thứ ba là Tất cả cán bộ phải gần dân , vì vợ con cháu chắt các Cán bộ TƯ đều ở Thăng Long , biệt thự ở Thăng Long , Căn hộ cao cấp ở Thăng long ,Các Trường học tốt , dịch vụ Bệnh viện Tốt nhất ở Thăng Long , Nhà hát lớn bưu điện , sân vận động , các Super market , khách sạn 4,5 sao..đều trong Thành Thăng long . Các Cụ còn dở Luật Thủ đô ra : Thủ đô là Trung tâm Chính Trị , Hành chính , Kinh tế Văn hoá …của cả nước !
  Hôm qua đọc tin : Cả làng đi bán kẹo lạc ở Hà Nội , Hai người Tử nạn vì xe chở tôn trên phố …chắc còn nhiều tin liên quan đến Giao thông Thủ đô , Lại được tin Nhà đầu tư nào đó lấy đất khu Triển lãm Giảng Võ HN để xây Trung Cư 50 tầng …, Khiếp quá . Trung Cư này xây và bán cũng nhanh và dễ bán , nhưng Đường sắt trên cao Cát Linh – Nhổn – Hà Đông 10 năm nay chưa xong , vừa qua Chính Phủ lại đi vay tiếp Trung Quốc 250 triệu $ để làm tiếp …Đây là vấn đề Nghiêm túc và cấp bách đặt ra với Thủ đô HN và cả nước chứ không thể chỉ để Mấy đồng chí Quy hoạch hoặc làm Chính sách ” Cấm ” là chính !
  Có gương mặt nào giám Cải cách Thủ đô không ? Hay vẫn chỉ là” dật khấu vá vai ?”

 18. CD@3n says:

  – nói môt tý vê cái UBATGTQG, theo ‘ní thuyết”, đây là cơ quan ‘VIF”, nên CT là PTT trực, PCT là BT bộ GTVT, thêm 1 PCT “chuyên trách”,có tới gần 10 ủy viên, là phó các bộ QP, CA, 4T, bộ Tiển, bộ Học, Đoàn TN, MTTQ…Có hẳn 1 VP giúp việc ở ngay sát VP bỗ GT, và theo hệ thống, 63 tỉnh, TP, cũng có ban ATGT, do CT hoặc PCT tỉnh làm trường ban..! Chỉ là “phó dân đen”, nên chỉ xin nhắc lại nhận xét của nguyên thủ tướng Võ văn Kiệt, khi ông ghé thăm và làm việc với VP UBATGTQG năm xưa , đại loại, ô. cho rằng : UB rất quan trọng, nhưng trên thực tê hoạt động , hình như là “HỮU DANH,VÔ THỰC” ! Một việc, mà nhẽ ra cái UB này phải làm được : thống nhất cơ sở dữ liệu liên quan tới ATGT vể một đầu mối, thì …chào thua ( CA nắm dữ liêu đăng ký và cấp biển số, tai nạn GT, BGT về Đăng kiêm xe, cấp bằng lái, số liêu báo cáo TNGT giũa CA, Y tê, ban ATGT các tỉnh luôn sai khác., nên đã xẩy ra chuyện “thật như đùa : “chết theo chỉ tiêu kế hoạch”.khi b/c vể TNGT. .!) và ở VN, các tổ chức rất nhiêu, và ủy viên kiêm nhiêm cũng thế, đến mức, như khi “đổ bể DA 112″, một thứ trường BTC được hỏi , có nói : cũng biết mình là thành viên, nhưng chỉ họp ‘có mỗi một lần” nên cũng không nắm được tình hình..?! 🙂 , và, đ/c PCT chuyên trách, thật “vất vả’, vì mỗi khi xẩy TN nghiêm trọng, thường phải vào BV thăm nạn nhân điểu trị, tới gia đình người chết thăm hỏi, biếu vài triêu đ…thôi, xin dừng, các bạn ở các nước, cho thêm tình hình hoạt động của tổ chức same same như UBATGTQG của VN, xin cảm ơn! 😦 :mrgreen:

 19. CD@3n says:

  – xin nói chút vể phương thức vận tải hành khách khối lượng lớn (xe bus nhanh- BRT, metro ).
  -Hiên chỉ có HN và SG có DA BRT. Tại HN, DA lập ra từ 2008, đến nay 2016, vẫn còn ‘vất vưởng”, với bao điểu “khó chấp nhận”,và nếu cố đi vào “vận hành” như quyết tâm “duy ý chí” của LĐHN,thì chắc chắn sẽ có kết quả rất : bi và hài ! Bởi : chưa kể bao nhiêu bất cấp vể xe, bến đỗ, vé, lối tiếp cận cho khách lên xuống xe an toàn, Tuyến đường chạy xe gập rất nhiểu ngã giao (intersection) có đèn, vậy BRT có dám “đốt đèn đỏ” hay không? và điều gì sẽ xẩy ra, khi đám đông xe máy, ô-tô “dầy đặc” tại ngã giao? Không cần phải “Xây dựng mô hình GT”,chẳng cần phần mềm tính toán, nhắm mắt lại, cũng hình dung ra, ôi các quan GT của thủ đô Hà lội và các “chuyên ra” tự cho có ‘kinh nghiệm” khi mới chỉ đọc trên sách báo và lần đâu tiên bắt tay làm BRT ! Còn ở SG thì sao? Tình hình có thê khả thi hơn, vì tuyến BRT chọn là đại lộ Võ văn Kiệt, nối thẳng từ miên tây về Q.2 ( Mai chí Thọ), tuy nhiên, giao vào tay cái Cty TNXP thì cũng cẩn phải “cảnh giác”, vì đây là 1 CTy lập ra, với kinh nghiệm đầy mình về xử lý đất chua phèn, vớt lục bình, vet bùn kinh nhiêu lộc-thị nghè, chắn đường giữ gìn an ninh trật tư khi …cần thiết ! :mrgreen:
  – Vể Metro, hiên chưa có tuyến nào hoạt động, HN có 2 tuyến đang xây, và nói đến ĐS trên cao “Vốn Tầu”, thì thôi…”lươm ơi” !, tuyến thứ 2, Nhổn-Ga HN, thì cũng đội vốn gấp đôi. SG không hơn gì, tuyến số 1, Bến thành- suối tiên đang xây, vốn Nhật, tuyến Bến thành- Tham lương thì mấy năm nay, “động thổ” rào đất nói là xây “depot”..và cũng chẳng biết, từ ngày được bi thư “soái ca #” đặt vào vi trí trưởng ban, “người ngoài Đ- du học Pháp quốc” đã xoay sở thế nào với công việc khó nhọc này. Nhưng cả 2 TP đêu có điểm chung : ban QLDA trực thuộc UBND – tức chủ đầu tư, Bộ GTVT chỉ là “tham nhiêu-mưu it” trong các DA của 2 TP, và hiện, trên giấy, cả 2 TP đêu có tới 8-9 DA Metro, với số tiên cần có là khoảng 10 tỷ USD/ tp, chả hiêu, hết 100 năm nữa, dân HN và SG có đi “metro – mệt nghỉ” hay không?. Một khó khăn “Focus” cho các DA metro, đó là vốn rất lớn, kêu được nước nào tài trợ, thì phải “tuân theo” các qui chuẩn, qui phạm KT liên quan do nhà tài trợ đặt ra, chỉ đơn cử : hệ thống điên, có DA là 750V DC ( một chiểu), Có DA là 1500 V DC, …nghĩa là, việc kết nối các tuyến không hê đơn giản, nếu ai đã đi Metro ở các nước, nhất là Paris , những nhà ga tới 7-9 tầng, nhằm kết nối các tuyến khác nhau, với VN, “mãi mãi chỉ là ước mơ..!”. Kết lại : không có hệ thống vận tải này, thì xin đừng có mơ nghĩ đến ‘cấm xe máy “( khó hơn cấm tụ tập đông người rất, rất nhiểu..!), và ..có lẽ củng nên “dời Đô’ lên xứ núi đá, nơi có đ/c bí thơ “tình cảm thua nguyên tắc’, luôn “buổn” vì nhà chỉ có “8 người cùng làm quan” ! :mrgreen:

 20. Cốt Thép says:

  DỜI ĐÔ !!! ????

  Rằng hay thì thật là hay
  Nghe ra ngậm đắng, nuốt cay thế nào.

  Thoạt nghe CUA tiên sinh nói DỜI ĐÔ, nghe tiên sinh dẫn chứng MỸ, MIANMA ..V…V… thấy có lý. Dưng mà ……

  Thưa CUA tiên sinh kính mến !!!

  1. Dời đô thì chắc chắn là thời gian đầu THỦ ĐÔ MỚI không có tắc đường. Nhưng sau 5 năm, 7 năm THỦ ĐÔ MỚI đi vào vận hành thì liệu có bị tắc đường không ??? Tiên sinh chưa làm rõ điều này !

  2. Dời đô thì CỐ ĐÔ HÀ NỘI có hết tắc đường không ??? Tiên sinh cũng chưa làm rõ điều này !

  Thưa CUA tiên sinh
  Theo ngu ý của tại hạ thì TẮC ĐƯỜNG là do ĐÔNG NGƯỜI, muốn hết tắc đường thì ta giảm người xuống.

  Giảm người ở thủ đô bằng cách sau :

  – GIẢM nhân sự bộ máy hành chính các cấp : hiện tại có khoảng 30 % công chức sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về không làm gì cả. Cho họ nghỉ việc, ở nhà lướt phây không cần đến sở làm. Giảm được một mớ người đi lại trên đường.

  – Xóa bỏ một số tổ chức ăn theo như Hội nhà văn, hội nghệ sĩ, hội hợp tác xã ( thống kê là có 8000 hội, mỗi ban lãnh đạo hội + thư ký, tạp vụ, lái xe …v..v… khoảng 10 người. 8000 hội x10 = 80 000 người ). Cho 80 000 người này chỉ ngồi nhà đánh tá lả không phải đến trụ sở hội. GIẢM được 80 000 người lưu thông trên đường.

  – Giải tỏa hoặc thu gọn trụ sở của các tổ chức ăn theo nói leo như ĐOÀN, ĐỘI, ĐẢNG, HỘI, …v…v… lấy đất này làm chổ vui chơi cho các cháu vui chơi, các cháu không còn phải vui chơi dưới lòng lề đường nữa. GIẢM được một mớ người trên đường.

  – Nhờ đồng chí ĐINH THẾ HUYNH Xây dựng văn hóa “KHINH BỈ NGƯỜI Ở THỦ ĐÔ, TÔN VINH NGƯỜI Ở NÔNG THÔN “. GIẢM được một mớ to dân số THỦ ĐÔ.

  Thưa CUA tiên sinh, với vài chiêu như tại hạ trình bày thì đảm bảo THỦ ĐÔ HÀ NỘI hết tắc đường …PHỎNG YA ???

  • CD@3n says:

   xin “kính để nghị’ cốt thép “đúng phi” ( đúng đường kính, nghĩa là hông có bị “gậm nhấm” !),xin đừng “giảm com sĩ HC” nhé…nhé, bởi CD@ sở “nắm”, giảm com sĩ, chắc loại ‘khuân vác” bị “trảm” đầu tiên…! huhu … 🙂 XD :mrgreen: 😦

   • Hoàng cương says:

    Ông CD@3n ,đang nằm trong bìa đen “khuân vác” liệu mà ..rút kinh nghiệm , bị rút thẻ đỏ thì mất vui . CD chẳng phải bà con gì với lão Cua ,đừng có mà tưởng bở nha .

    P/S : Lâu rồi không thấy TKO và Ngà Voi ..cũng nhơ nhớ . (Chắc thôi nghề ..mần thơ .. hu hu )

    • CD@3n says:

     – xin “múa rỉu” qua nhà “thơ” HCuong : nhắc tới NgaIvoire, xin chép mấy câu thơ sau, vê hoa lục bình, lãng đãng trôi, trên dòng sông, mùa nước nổi : Em lấy chồng rổi / Anh ở vậy thôi / biết mai thương đứng, nhớ ngồi / biết LOÀI HOA ẤY VỮA TRÔI VỪA BUỒN..! 🙂 :mrgreen: 😦

 21. Cốt Thép says:

  XÂY DỰNG VĂN HÓA KHINH BỈ ……..

  – CẤM XE MÁY.

  Phải khẳng định là “CẤM XE MÁY” là không hiểu văn hóa TRÀNG AN, bởi vậy không khả thi.
  Tại sao, bởi văn hóa TRÀNG AN là văn hóa chống ngoại xâm. Càng cấm thì dân chúng càng làm tới. Ví dụ điển hình là “CẤM PHÓNG UẾ” thì dân càng phóng uế nhiều.

  Vậy phải làm sao. Chả nhẽ “BÓ CHIẾU “.com.vn.

  Đã có cách, đó là nhờ anh ĐINH THẾ HUYNH xây dựng văn hóa : “KHINH BỈ NGƯỜI ĐI XE MÁY, TÔN VINH NGƯỜI ĐI XE BUS”.

  Dưới đây là câu chuyện : ” CHUYẾN XE BUS BUỔI SỚM” đăng trên báo “Thiếu niên tiến lên” online

  4 giờ 30 phút sáng, em bước lên xe BUS. trên xe bus khá đông người.
  Ngồi bên phải em là một bác có tuổi, mập mạp, đầu hói
  Ngồi bên trái em là một bà U60i, mặc áo dài vẻ sinh tươi
  Vừa lúc đó có một cụ ông, tóc bạc phơ, đẹp như ông bụt trong chuyện cổ tích bước lên xe.

  Ông đầu hói mập mạp đứng lên : Mời bác CẢ LÚ ngồi.
  Thì ra ông đầu bạc phơ là bác CẢ LÚ. Bác CẢ LÚ tươi cười : cảm ơn đồng chí thủ tướng đã nhường ghế.

  Xe dừng ở trạm kế tiếp, một ông U80 tóc cũng bạc phơ phơ, nhìn rất giống BÁC HỒ.

  Bác CẢ LÚ nhã nhặn đứng dậy nhường ghế cho ông U80 : xin mời đồng chí cán bộ lão thành cách mạng DOVE ngồi.

  Đồng chí DOVE nhũn nhặn : đồng chí CẢ LÚ, đồng chí là TỔNG BÍ, rất nhiều công việc quan trọng đang chờ đồng chí giải quyết. Đồng chí phải ngồi để đảm bảo sức khỏe để lãnh đạo đất nước. Tôi đứng là OKAY rồi.

  Em thực sự ngỡ ngàng, thì ra đây là cụ DOVE, thần tượng của em.
  Em vội đứng dậy và nói : KÍNH CỤ DOVE, RƯỚC CỤ AN TỌA.

  Cụ DOVE xoa đầu em rồi nói : tuổi trẻ như các cháu là PHẢI NHƯ THẾ….NHƯ THẾ….NHƯ THẾ….em nghe như nuốt từng lời.

  Đến lớp học, em kể cho các bạn nghe : hôm nay tao đi xe BUS được gặp cụ DOVE.
  Các bạn em nhao nhao : rứa a ! rứa a ! ngày mai tao cũng đi xe bus.

  Cô giao em cũng nói : rứa a ! rứa a ! ngày mai cô cũng đi xe bus với chúng mày !

  Thế là trường em, ai cũng đi xe bus, không còn ai đi xe máy nữa.

  Ai đi xe máy là bị mọi người nhìn với ánh mắt khinh bỉ.

  P/S : Phóng tác theo câu truyện “LÊ NIN trong hiệu cắt tóc”.

  • doan says:

   Nhìn bức hình minh họa, tôi tự hỏi, trong đoàn người ôm xe máy tắc nghẽn trên những con phố của HN, không biết có bao nhiêu người rủa thầm chế độ, và có bao người vô cảm, vô can vì họ – đến công sở sớm hay muộn cũng chắng có gì khác nhau.
   Mọi người dè bỉu cái “văn hóa khinh bỉ” của ông Đinh Thế Huynh, riêng tôi thấy phục. Ông đúng là một nhà cách mạng chân chính, vì “văn hóa khinh bỉ” của ông không khác gì tư tưởng bất hợp tác, bất bạo động với thực dân Anh của Mahatma Gandhi. Có thể ông Huynh còn vĩ đại hơn ông Ấn độ, vì ông đang là người có trách nhiệm cổ vũ cho văn hóa ”tung hô, ca ngợi” chế độ, nay quay ngoắt đi cổ vũ cho “văn hóa khinh bỉ”!

 22. CD@3n says:

  – ách tắc GT, có mấy nguyên nhân chính và là trực tiếp : : – hạ tầng yếu kém /- ý thức chấp hành luật của người lái xe (kể cả xe động cơ lẫn xe thô sơ) /- hiêu quả của bộ máy quản lý NN thực thi pháp luật GT. Hạ tầng GT yếu kém, không đáp ứng…là điều hiên nhiên, nhưng sẽ là không tưởng, nếu muốn thay đổ một sớm, một chiểu, bởi đó là Tiền, mà tiển thì “Đẩu tiên”. Vậy “ý thức” ra sao : Rất diễ bắt gập nhan nhản, lái xe ô-tô, xe chở hàng., Taxi….đỗ tùy tiên, nghênh ngang chiếm mặt đường, đặc biệt, tai các vị trí ngay nút giao, ngã rẽ. Đỗ để “chat điện thoại”, để chờ người thân, thả khách, để chờ nhập hàng..một việc mà rất Lái xe nào tự nhận ra là “vô lý-nguy hiểm- gây tắc GT”, nếu có Ai có ý kiến, lái xe sẽ “sừng sộ”phản ứng! Còn vượt đèn đỏ ư? quá “thường ngày ở huyện”, lại công thêm với các xe đẩy tay, xe đạp thồ hàng…như “xe tăng”, nghênh nganh chậm rãi qua đường tại các ngã tư, các bùng binh…và tất cả xe cộ đểu phải “nhường” cho các bà, các chị chủ nhân, lấy lí do “ít học- mưu sinh là chính”..! Thôi thì muôn hình, vạn trạng, GT ở thủ đô chẳng khác nào GT ở làng xã, và tất cả thực trạng “nhức nhối” ấy, cũng đã nói lên, và phản ảnh đầy đủ nhất hiêu lưc “quản lý nhà nước” vể GT, trong tay đủ ban bệ, luật lệ, thanh tra GT, CSGT, nhiểu lúc được hỗ trợ thêm bởi lực lươngCSTT, dân phòng, CSCĐ. Còn nói vể nguyên nhân gián tiếp, có nhiêu, nhưng quan trọng nhất : qui hoạch dân cư không gắn với qui hoạch GT, bị phân tán, xé nát bởi “lợi ích nhóm”, chủ yếu là nhóm kinh doanh BĐS mánh mung chiếm “đất vàng” xây nhà bán đút tiên vào túi và đi “bôi trờn- chạy DA”, xin tạm dừng ở đây. :mrgreen:

 23. trungle118 says:

  chắc 100% vote là dời đô.
  khi dời đô thì hoa hồng sẽ thơm hơn, các quan chức sẽ thích hơn. tất đồng ý
  nếu dời đô thì dân giãn bớt khi đó không còn cấm xe máy. dân nghèo tất đồng tình.
  chỉ có ngân sách quốc gia là khóc. 🙂

  • NTD says:

   Toét mắt là tại hướng đình
   Cả làng cùng toét chứ mình gì em.
   Rời đô thôi!

 24. CD@3n says:

  – “di dời các trụ sở cơ quan TW, các Trường ĐH, CĐ,các BV …ra khỏi nội thành…chủ trường “nhớn” có từ thời mấy bì thơ, CT, chứ đâu phải bây giờ? thời gian cứ trồi, và nhìn lại,trên đương Nguyễn chí Thanh, Hoàng quốc Việt…đã có một số trụ sở “mới” của các Bộ- to đẹp, ‘hơn 10 lần xưa”…Dưng, nhìn lại, các trụ sở “cũ” – trong khu vực “nội thành”, vẫy ‘y như nguyên” – mỗi bộ “2 trụ sở”., trong nội đô, các khu “cao ốc” cứ mọc thêm ầm ầm, bởi đó là đất vàng, xây từ 8-9 tầng trở lên là “cầm chắc chỉ từ Thắng đến Thắng to”….và cứ thê, mà nhìn ra các “loại hình” trụ sở khác…Đất không thể “đẻ” thêm, nhưng người, xe, thì “đẻ” vô tư. Một “quốc sách” nửa vời, đan xen lợi ích, mánh mung, tràn ngập họp và hội thảo để ‘chém gió”, tiêu tiền chùa…Kẹt xe, ngâp nước, khói bụi., phương tiên vận tải công cộng vẫn chỉ là mấy con xe bus xả khói đen mù, chạy như “hung thần trên phố”….dân đen hứng là chính, còn quan- quan to- , đi trong xe hơi máy lạnh, có xe “còi hụ” dẫn đường, vượt “đèn đỏ” “theo luật”…Nêu không : botay.com, Mới Là Lạ..! :mgreen:

  • Thanh Long says:

   Ở nước ngoài trước khi cho phép xây 1 tòa nhà trong thành phố, hội đồng thành phố nhìn vào sa bàn (trong đó có mô hình tòa nhà) và đánh giá mọi mặt trước khi quyết định, cho nên không bao giờ có cảnh 12 tòa nhà HH Linh Đàm lập thành khối nhà bát quái đông tới 3 vạn dân, tăng gấp đôi dân cư của phường Hoàng Liệt.

   Bên cạnh đó các đường giao thông trục chính xuyên tâm như Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến, Cầu Giấy Xuân Thủy thì chật cứng người không thể mở rộng thêm được nữa.

   Sự phát triển của ngành BĐS và đường xá ngày càng thu hẹp đã dẫn đến tính trạng giao thông ùn tắc liên miên như hiện nay.

   Trước tình cảnh này các nhà quản lý đưa ra lệnh cấm xe máy ngoại tỉnh, ô tô đi ngày chẵn, ngày lẻ. Nhưng lệnh cấm cũng không giải quyết được vấn đề tắc đường.

   Vô cùng nan giải.

 25. CD@3n says:

  – trước khi tem, xin thắp nén nhang cho cháu bé h/s 9 tuổi, và 1 bà cụ đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, vừa thiệt mạng oan uổng, vì vừa bị xe chở tôn lợp nhà ‘cứa” vào..Cũng như bao nạn nhân khác, chết oan uổng vì TNGT, mà tính bình quân, mỗi ngày, có hơn 10 người ra đi khỏi nhà, là “vĩnh viện” không trở về nữa..! Vì đâu…vì …tắc đường…vì sao tắc đường…vì đường “định hướng” rất “to, hoành tráng ” “paper design” , mà 100 năm nữa “không biết đã có hay chưa” ? :mrgreen:

%d bloggers like this: