SOHA: Giải oan cho thủy điện

Thủy điện. Ảnh internet - minh họa.

Thủy điện. Ảnh internet – minh họa.

Miền Trung vừa qua cơn bão lũ kinh hoàng, mấy chục người chết, mấy tỉnh thành biển nước. Thêm vào đó là cơn bão mạng xã hội với cấp độ cao hơn nhiều cơn bão thật đổ xuống đầu thủy điện.

Mạng xã hội Việt Nam luôn nóng theo sự kiện. Hà Nội định chặt cây xanh thì cả làng lên án. Của đáng tội, họ không sai khi biết cây đáng chặt, tỉa cành thì không làm, cứ nhằm cây khỏe, to, bán được gỗ, mà cưa đổ. Mang đi đâu cũng không rõ, hết bao tiền trồng lại không ai hay. Mạng có lý.

Rồi tuần sau giông bão, cây đổ chết người, bẹp xe. Mạng lại ầm ỹ, bảo chặt hết cây thì làm sao người chết. Theo nhóm này, vì cây đổ nguy hiểm, thành phố không cần cây xanh.

Mấy tuần trước xảy ra vụ một em bé đi xe đạp, mải đùa vui, lao vào cái xe ba gác đang chở tôn, bị thương vào cổ và không thể cứu được. Hà Nội ra quân chặn xe ba gác và mạng sôi sục đòi “chém” hết xích lô, ba gác, xe thương binh.

Không ai nghĩ đến việc nhắc nhở nhà trường, ông bố và bà mẹ của đứa trẻ vì thiếu bảo ban con. Lẽ ra cháu 9-10 tuổi cần được học về an toàn trên đường, được dạy về kỹ năng tối thiểu để tồn tại.

Lên 9-10 chưa là lứa tuổi được đi xe đạp một mình mà không có người lớn đi kèm. Bên Mỹ họ xử ông bố trước vì tội thiếu cẩn trọng với con trẻ.

Trẻ em đi chơi chết đuối thì ít người lên án bố mẹ không biết dạy con bơi mà lẽ ra ở một nền văn minh lúa nước thì trẻ đẻ ra phải biết bơi, giống như con các ngư phủ.

Hầu hết chỉ truy tìm nguyên nhân ở ngọn mà không truy ra cái gốc của vấn đề. Giải quyết tận gốc rễ mới mong hết thảm họa.

Thủy điện lên thớt

Xem qua mạng xã hội thấy tràn ngập những hình ảnh đau thương của miền Trung gồng mình trong mưa lũ. Nhà ngập tới mái, trẻ em người già leo lên nóc đợi vô vọng trong biển nước mênh mông.

Xem tiếp trên SOHA

http://soha.vn/giai-oan-cho-thuy-dien-20161019235505991.htm

Nhờ các bạn like cho phát để câu views 🙂

Cảm ơn. HM.

Những bài viết của HM trên SOHA

222 Responses to SOHA: Giải oan cho thủy điện

 1. Việt says:

  Tôi dân Hương khê đây!
  Hồi còn nhỏ thập niên 80 , anh em chúng tôi vẫn làm bè cây chuối bơi chơi mỗi khi lũ về . Nói chung đất Hương khê , Hà tĩnh từ xưa tới nay vẫn bị ngập lũ . Tôi còn nhớ có năm những lần nước còn ngập , phá hỏng đoạn đường sắt Yên xuân – Chợ thượng . Nay vì xả lũ nên nuóc lên nhanh hơn thôi còn đỉnh lũ trước đây cũng có vậy.

 2. PV-Nhân says:

  * Hang Cua đa dạng. Hôm nay bàn đến chuyện Nước Mắm. Tôi sẽ bàn dưới góc cạnh khác:
  – Thời Pháp thuộc. miền nam là đất thuộc địa. Lúc ấy, Sài Gòn có tay hào phú Trương văn Chôm, gửi cậu con trai Trương văn Chình sang Pháp du học. Sau trung học, Chình học ngành dược. Sau khi học xong Master ( VN gọi là thạc sĩ). TV- Chình làm luận án tốt nghiệp nhan đề ” Le nuoc mam”. Đại khái nói về Nước mắm. Đại khái, ông giới thiệu nước mắm Việt với thế giới, cho rằng đây là món nước chấm ” quôc hồn quốc túy” của người Việt. Ngoài cái vị ngon, nó còn rất bổ dưỡng. Kết quả: Luận án này đứng số 1 !.
  – Bó tôi kể: Hồi ấy…, Hải Phòng nổi tiếng Nước Mắm Vạn Vân. Ông chủ giầu có, đặc biệt, con trai ông lại là Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn (ĐC). ĐC, tay ăn chơi khét tiếng, lái xe Huê kỳ Ford Falcon. Nhạc sĩ của mùa thu, dòng nhạc mượt mà. trữ tình…Tôi thiết nghĩ vì ông quen mùi đậm đà. hấp dẫn bởi Nước Mắm….
  Sau năm 1954, có những ca nhạc sĩ mê nhạc Đoàn Chuẩn như Lộc Vàng. Toán Xồm…đều lĩnh những bản án Oan Khốc.
  * Theo anh Lộc Vàng, bản nhạc cuối cùng của Đoàn Chuẩn viết năm 1954: Gửi người em gái miền nam…Là do ĐC yêu một ca sĩ, nhưng cô lại di cư vào nam. Thế là Chàng ở lại.
  * Khoảng năm 1970, con trai Đoàn Chuẩn là Đoàn Chỉnh, một anh bộ đội miền bắc đầu hàng. Sài Gòn vẫn cho anh tiếp tục ca hát. Đoàn Chính cho biết: Người cha anh yêu chính là ca sĩ Mộc Lan…Rồi cuộc đời Mộc Lan ra sao, và anh Lộc Vàng. Tôi nghe tin, tuần trước, anh Lộc Vàng hiện ở Mỹ. Mừng lắm. Anh sẽ xuất hiệt tại quán Lộc Cầm. Quán này người chủ là Luân Vũ. Con họa sĩ Trịnh Cung, bạn thân Trịnh Công Sơn . Chuyện còn dài…Kể tý chút vậy thôi…

  • krok says:

   Cám ơn bác PV-Nhân

   • PV-Nhân says:

    * Đảo Mahogany- Honduras
    [URL=http://s1378.photobucket.com/user/dhungdo/media/IMG_0315_zpsnd0u80sa.jpg.html][IMG]http://i1378.photobucket.com/albums/ah92/dhungdo/IMG_0315_zpsnd0u80sa.jpg[/IMG][/URL]

 3. Văn Mùi says:

  Thưa các bác Hang Cua,

  Tôi xin có ý kiến ngắn về hai đề tài Nước mắm và Thuỷ điện.

  1- Nước mắm:

  – Các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành sản xuất nước mắm bị thiệt hại trong vụ này có thể nhờ luật sư và cộng đồng thu thập chứng cứ để khởi kiện về việc đưa tin không đúng sự thật.

  – Các cơ quan chính quyền nên tạo điều kiện khách quan để quá trình tố tụng dân sự này diễn ra thuận lợi, trung thực. Qua đó để người dân và báo chí ý thức được vị trí, quyền lợi và trách nhiệm của mình trong kinh tế thị trường. Báo nào được xác định đưa tin không trung thực nên được phê bình, cảnh cáo công khai cho cả nước biết. Cá nhân nào chịu trách nhiệm, nhẹ thì nên công khai xin lỗi, nặng thì không được hành nghề nữa.

  – Doanh nghiệp nào đứng sau “phi vụ” này, nên bị phạt cảnh cáo thật nặng, tương xứng với thiệt hại mà họ gây ra cho người khác. Doanh nghiệp nước ngoài thì ngoài phạt tiền, “cấm cửa” có thời hạn hoặc vô thời hạn…sau khi một bản án khách quan và nghiêm minh được tuyên.

  2- Thuỷ điện:

  – Trong điều kiện kinh tế và kỹ thuật hiện nay, đây vẫn là phương án sản xuất điện rẻ và sạch nhất, phù hợp với điều kiện tự nhiên cho phép. Nhưng cũng dễ manh mún, vì nhiều sông ngòi nhỏ, dốc, ngắn. Không có khả năng làm thuỷ điện lớn. Dọc hai bên triền sông xuôi về biển, mật độ dân cư tập trung đông…chỉ cần mưa lớn kéo dài là gây ra lũ lụt, nếu cộng với thuỷ điện xả lũ như vừa qua ở bốn tỉnh miền Trung thì sẽ là thảm hoạ như ta đã biết. Mưa bão ở Việt nam mỗi năm hơn chục trận…không thể tránh được.

  – Thế giới cũng đang chú ý phát triển phong điện và điện năng lượng mặt trời. Ta nên chú ý đầu tư cho cái này. Không nên làm lớn vì đất chật, người đông. Nên ứng dụng nhỏ lẻ theo hộ gia đình, đầu tư không tốn kém cỡ độ vài trăm triệu là đủ điện xài cho cụm dân cư dăm ba hộ liên kết. Làm được điều này sẽ giảm sức ép lên các ngành sản xuất điện khác. Đảm bảo điện tiêu dùng dân tự lo được, nhà nước chỉ còn lo điện sản xuất lớn.

  Vài ý nghĩ vụn vặt, xin được trao đổi cùng các bác. Kính các bác.

  • hugoluu says:

   Qua vụ Nước mắm này đám nhà báo và cá mập tay to cấu kết với nhau hưởng lợi bất lương ta đã rõ , nhưng cũng phải nhìn nhận lại trình độ dân chí của người tiêu dùng ,ai lại dễ dãi cả tin đi tẩy chay ngay một sản phẩm cổ truyền dân tộc có từ ngàn xưa để lại.
   Cũng cần lưu ý các cơ sở sảm xuất nước mắm truyền thống cũng nên trấn chỉnh lại khâu vệ sinh ,mắm cổ truyền phải được chượp trong các thùng gỗ,chum,vại sành,sứ chứ không phải bằng những bể xi măng chuột ,bọ, cóc, nhái nhảy cả vào,hay mắm nhà ăn làm riêng một loại,mang đi têu thụ lại loại khác!

 4. hugoluu says:

  Tay tổng thống Philippines hoặc “ngu thiên tài” hoặc “thiên tài thật” khi tuyên bố cùng TQ và Nga chống lại thế giới .
  http://trandaiquang.org/duterte-day-tq-vao-the-bi-khi-doi-gia-nhap-doi-ngu-nga-trung.html

  • chinook says:

   Dù “ngu thiên tài” hoặc “thiên tài thật” thì cũng còn thua một bực người tuyên bố cùng một nước bên kia bán cầu canh giữ thế giới.

   • hugoluu says:

    Canh giữ hòa bình thế giới chắc chắn hơn hẳn chống lại thế giới ,Đảng ta là “đỉnh cao chói lọi” mà lị !

   • Hai Cù Nèo says:

    Nhưng thiên tài nhất là người mới nói câu “Tôi sẽ chấp nhận kết quả bầu cử nếu tôi thắng” Không lẽ không chấp nhận chiến thắng của mình. Thiên tài ở chỗ, cha nội này đang mơ ngủ cả ngàn năm. Y ta còn có một câu hay không kém “Họ chống tui vì tui đang thắng” trong khi đang thua thê thảm.

    • Người đưa tin says:

     Vậy bạn vẫn tin Hillary là đúng, còn Trump chỉ là tay mơ ngủ, Putin và Assad là những tay độc tài, là những kẻ tội đồ của nhân loại?

 5. Dove says:

  Ở nước Nga mới xảy ra một sự cố kiểu nước mắm.

  Đó là Bộ trưởng Lao động và Xã hội tình dự luật buộc công dân Nga ăn bám ko chịu đi làm phải nộp cho Chính phủ 20 ngàn rúp (khoảng 500 USD) để được sử dụng cơ sở hạ tầng xã hôi. Dân Nga nỗi khùng vì ko rõ thế nào là ăn bám và ko chịu đi làm. Họ phản ứng bằng tranh biếm họa.

  Ghi chú: A ha! Chú mày bảo ai là ăn bám hả! (họa sĩ V. Podvitxki Ria.ru)

  • hugoluu says:

   Tay bộ trưởng có lý ,dân thất nghiệp không chịu đi làm mới có thời gian để sử dụng cơ sở hạ tầng xã hội (nhhiều công viên ,ghế đá trong các thành phố lớn Đông âu bị các bác vô gia cư chiếm dụng làm xóm liều).Nhưng không đi làm thì lấy đâu ra tiền để nộp? Động vào đám không có gì để mất thì bị lùa bằng gậy là đúng rồi.

  • doan says:

   Ghi chú thêm cho bức biếm họa:

   – Chú mày bảo ai ăn bám hả? Làm đến bộ trưởng mà không biết là giai đoạn CNXH nhiều thằng ăn bám đã qua lâu rồi! Bây giờ, theo đúng quy trình nước ta đã có CN Cộng sản, người dân có quyền “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”, rõ chưa?

 6. Mười Tạ says:

  Điện hạt nhân thì phản đối, bảo ko an toàn.
  Điện than thì ô nhiễm.
  Điện diezen mỗi kwh 10 nghìn đồng các cụ mua ko?
  (Điện gió, điện mặt trời thì chờ ông Mike nghiên cứu;
  Điện gì đó thì cụ THM bảo chờ, cụ TM tỏ ý hy vọng.)

  Các cụ hãy nhớ lại những năm 2008, 2009 việc cắt điện luân phiên toàn quốc dang dỡ như thế nào, dân kêu réo, nhà đầu tư kêu trời.

  Thuỷ điện, có thể xem là nguồn năng lượng sạch và vô tận. Cái chính là đặt lên bàn cân đong đo đếm lợi hại để điều chỉnh.

  Là dân miền Trung chính hiệu, đối với mt mỗi năm hứng chục trận lũ là bình thường, từ trước khi có thuỷ điện.

  P/s: cụ nào có ngon thì phản biện đi nhé, đây nhận đá nhiều quá rồi, viết còm cũng khổ chứ sung sướng gì đâu.

  • chinook says:

   Không ngon ,nhưng ráng phản biện Bác Mười Tạ.

   Không rành về những nguồn năng lượng cũng như lợi ,hại . Mỗi chọn lựa dẫn đến phần phúc lợi và giá phải trả.

   Vấn đề là ai chọn, phúc lợi phân chia ra sao, ai hưởng và cái giá ai phải trả.

   Đó chính là điều bất công chúng ta cần chống.

  • TM says:

   “Là dân miền Trung chính hiệu, đối với mt mỗi năm hứng chục trận lũ là bình thường, từ trước khi có thuỷ điện.”

   Miền Trung nằm trên đường đi của bão lụt, nên phần nhiều năm nào cũng không thoát thiên tai, đó là điều bất hạnh không trành được.

   Điều không bình thường là lũ lụt do xả lũ mà không nghiên cứu, không thông báo trước, và bất chấp thiệt hại cho dân. Thiên tai thì không tránh được, nhưng nhân tai thì phải tránh tối đa.

   Có thể nói rằng việc xã lũ vừa rồi là bất ngờ ngoài tầm kiểm soát, không có cách gì làm khác hơn để hạn chế thiệt hại cho dân, và không thể thông báo trước được hay không? Như vậy thì xây đập thủy điện cứ việc xây, di dời dân chúntg cứ việc di dời, còn thì bao giờ cần xả lũ thì dân ráng mà lãnh chịu? Tôi không cho đó là một “quy trình” chấp nhận được trong các đề án thủy điện.

   Nhất là nghe các bác nói về những tiến sĩ văn chương đi làm thủy điện, công thức thủy điện 1 vốn 4 lời, và “qui trình 5 bước” của bác Dove, kẻ nằm trong chăn nên biết chăn có rận.

   Ghi chú thêm:
   Wiki có thống kê số thiệt hại nhân mạng qua các phương pháp sản xuất điện.

   Trong năm 2012, sản xuất điện than gây thiệt hại nhân mạng cao nhất. Sản xuất 1 nghìn tỷ kilowatt giờ có thể gây tai nạn làm thiệt hại 100 nghìn sinh mạng. Ở TQ thì con số cao hơn, 170 nghìn người. Ở Mỹ thì thấp hơn nhiều, 10 nghìn người.

   Thủy điện an toàn hơn rất nhiều. Sản xuất một nghìn tỷ kilowatt giờ có thể gây tai nạn chết người cho khoảng 1,400 người trên thế giới. Ở Mỹ tỷ số tai nạn chết người trong sản xuất thủy điện là 1% của một người (0.01) cho 1 nghìn tỷ kilowatt giờ, tức là sản xuất 100 nghìn tỷ kilowatt giờ mới có thể gây tử vong cho 1 người. .

   Tai nạn thủy điện lớn nhất thế giới là vỡ đập Banqiao tỉnh Henan, TQ, năm 1975, làm tử vong 170 nghìn người và khiến 11 triệu người mất nhà cửa. Đập được thiết kế để vượt qua khỏi khả năng 1 nghìn năm mới có một lần (300mm nước mưa một ngày), nhưng năm 1975 cơn bão Nina là một hiện tượng thiên tai 2 nghìn năm mới có một lần.

   Đây là thiên tai chứ không phải nhân tai. Nhân tai thủy điện là một điều tàn tệ.

   https://en.wikipedia.org/wiki/Energy_accidents

  • A. Phong says:

   Chọn lũ hay chọn điện? Nghe sao quen quen.

   • hugoluu says:

    Hoàn cảnh VN bắt buộc phải chọn cả hai, vấn đề là làm sao hạn chế được tối đa thảm họa khi nó xảy ra.

  • Văn Mùi says:

   Bác Mười “lóng tính” quá. Theo cảm nhận của tôi, bác là người “tâm phật, khẩu xà”. Không phải ý nào bác đưa ra đều sai cả đâu! Nhưng bác trình bầy chưa thuyết phục. Giọng văn lại có vẻ “bức xúc”, chưa nói, máu đã dồn lên mặt. Thành ra, tình ngay mà ý…cong.
   Chuyện thuỷ điện, ai cũng biết là nó vừa sạch lại vừa rẻ. Hơn những phương án sản xuất điện khác (hạt nhân, than, dầu). Trước mắt thì thấy là như vậy. Nhưng cái chết người là ở chỗ: trong mùa mưa lũ (cái này thì bác công nhận ở miền Trung, mỗi năm hơn chục vụ), ngoài nước trên trời trút xuống, lại được “ông thuỷ điện” xả ra (nếu không thì vỡ đập). Thế thì chết dân tôi rồi. Mà bác biết đấy, “thứ nhất cận (gần) thị, thứ nhì cận sông”. Không “ngồi lê phố thị”, bám sông kiếm miếng ăn, người dân nghèo biết kiếm ăn ở đâu?
   Có lẽ xây thuỷ điện tràn lan cũng chưa hẳn đã lợi. “Lợi thì có lợi nhưng răng chẳng còn”. Địa thế nước mình dốc nghiêng ra biển, sông ngòi chằng chịt, nhưng ngắn và bé, độ dốc lớn. Ai cũng thấy “ra tiền” khi “cắm” một cái thuỷ điện phía trên thượng nguồn. Liệu số điện ấy sản xuất ra có đủ dùng cho cả tỉnh, cả huyện không? Nếu không đủ, hà cớ gì phải góp sức với ông trời gieo thêm tai hoạ cho dân ở dưới này?
   Chẳng thà ta nghĩ thêm một chút, thấy vẫn còn “cửa” vừa sạch, vừa rẻ khác như điện gió, điện mặt trời…chẳng hạn. Một cái tháp điện gió như ngoài Trường sa có thể đáp ứng nhu cầu điện tiêu dùng, thắp sáng cho một xóm nhỏ dưới chục nóc nhà. Giá thành cũng độ vài trăm triệu, trong tầm “xoay xoả” được. Châu Âu và Mỹ đang kêu oai oái về giá thành các thiết bị điện mặt trời của Trung quốc đang “tràn ngập lãnh thổ” của họ. Tư nhân, công sở đều lắp trên mái lấy điện tiêu dùng (thắp sáng, máy lạnh, máy tính…). Chắc công sở và nhà tư nhân ở VN ngại lắp vì sợ…”mất mỹ quan” chăng? Giá thành chắc gì cao hơn một chiếc ô tô Nam hàn (Kia…) 2-300 triệu? Liệu trong nước có sản xuất được không? Nếu trong nước tự sản xuất được, thì còn rẻ nữa…
   Vài ý vụn, xin trao đổi lại cùng bác với thành tâm cùng tìm giải pháp cho vấn nạn “thủy điện đi liền lũ lụt”. Chúc bác khoẻ, vui.

   • Mười Tạ says:

    Có những cơn mê ngủ khiến bạn ko thể tin rằng mình có thể đánh thức bằng một giọng nói dịu dàng ngoài gáo nước lạnh.

 7. huu quan says:

  bài của chị Vũ Kim Hạnh- Nguyên TBT báo Tuổi trẻ( Một người tử tế)

  CẠNH TRANH GIẾT ĐỐI THỦ

  1/CUỘC “TỔNG TIẾN CÔNG” VÀ HỐT XÁC CHỚP NHOÁNG

  Hôm nay là ngày 22/10, hạn chót phải báo cáo Thủ tướng về chất lượng nước mắm công nghiệp. Gần đây, khi chiến dịch tấn công nước mắm truyền thống nóng lên, hàng ngày, email, điện thoại kêu cứu của các doanh nghiệp (năm 2016, có 30 DN nước mắm đạt danh hiệu Hàng VN Chất lượng cao) cứ gửi về. Điều tôi thầm lo có vẻ đã đến sớm hơn ( về cái “kiếp nạn” của nước tương 3-MCPD 10 năm trước, hàng loạt công ty nước tương nhỏ yếu đóng cửa, bỏ nghề): một số siêu thị, đại lý đã trả hàng, nhà xuất khẩu Thái tăng thêm nước mắm vào siêu thị Việt…
  Vasep và 5 hiệp hội nước mắm lại đã có kiến nghị Thủ tướng xử lý việc công bố tiêu chuẩn sai trái và chiến dịch truyền thông “bẩn”gây thiệt hại tức thì cho ngành nước mắm truyền thống.
  Khỏi nhắc, chắc các bạn còn nhớ đề nghị của Masan. Vinastas nhận ngay trách nhiệm làm cuộc khảo sát công phu, tốn kém. Các chuyên gia chưng hửng. Sao lại là arsen? Nước mắm thật, làm từ cá, càng nhiều cá thì càng nhiều asen, chứ nước mắm công nghiệp là nước mắm pha loãng tới bao nhiêu lần đâu ai biết được, thì còn được bao nhiêu arsen, có khi còn tìm không ra nữa lấy đâu mà đo. Mà arsen có trong cá hầu hết là arsen hữu cơ, tự nhiên, vô hại. Tiêu chuẩn QCVN của Bộ y tế có quy định arsen nhưng là arsen vô cơ, trong khi Hội tiêu chuẩn đi đo arsen tổng rồi lấy đó (hầu hết là arsen hữu cơ) mà kết luận là mức thạch tín vượt ngưỡng cho phép. Lập lờ đến mức lưu manh, họ muốn gì? Để “khủng bố” người tiêu dùng, đấy, bọn nước mắm truyền thống toàn thạch tín, liệu mà nộp mạng cho ung thư. Thế là người tiêu dùng VN sợ hãi. Mà cũng khó bình tâm trước cả một chiến dịch bài bản, tốn kém: báo đăng đầy tin tức kiểm định hù dọa và khắp các chợ, làng trên xóm dưới, đầy những tờ rơi khủng bố độ thach tín trong nước mắm, kèm đó là tờ copy trang quảng cáo trên báo về nước mắm an toàn, không thạch tín. Ai không sợ, khi VTV phát cả phóng sự dài, khi báo đăng tin cảnh báo dồn dập và rồi, ai không mừng khi gặp “quới nhơn” nước mắm không- thạch – tín – an – toàn? Cả làng nước mắm truyền thống ngơ ngác, nhốn nháo, chưa kịp trở tay thì xuất hiện loại nước mắm an toàn đó. Chỉ có người điểu khiển và thực hiện chiến dịch truyền thông lớn rất bản lĩnh và chuyên nghiệp này là biết hết, cả những điều bí ẩn chưa lộ ra mà mọi người khó tưởng tượng được.
  Vậy là hàng chục triệu người tiêu dùng bị lừa và hàng chục vạn người sản xuất bị hãm hại ngon ơ. Tôi phải phục lăn cách chọn các loại hình truyền thông của êkip làm chiến dịch này. Xuất hiện vai trò FB lần này, tình thế hơi khác hồi 3 – MCPD, nhưng dân nông thôn hay dân lao động đô thị, hay người giúp việc của các gia đình trung lưu đô thị, họ không vào FB, mà xem TV hay nghe người bán lẻ thôi. Và cứ gây ra nỗi sợ hãi thật đậm, cấp tập dùng các công cụ truyền thông phù hợp khác là chắc ăn. Sau đó, Hội đoàn, chính quyền có điều tra, xem xét, nói gì cũng khó đủ liều lượng rộng và sâu để thay đổi thị trường; cùng lắm đính chính và tốn thêm đống tiền nữa là xong. Kẻ yếu thế, phá sản cứ phá sản, người tiêu dùng hoang mang cứ hoang mang.
  Hai hôm nay, ông bộ trưởng 4T đã nói thẳng về chiến dịch truyền thông “bẩn”. Báo chí mạnh miệng hơn, có bảo đảm rồi. Nhưng có tờ báo lớn luôn nóng máu cạnh tranh lại lặng trang, không một chữ.
  Khi thấy tai họa ập đến với các nhà SX nước mắm lương thiện, chuyên gia quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành gửi tôi bài nói rõ: kết quả kiểm định arsenic đang công bố là không đúng. Tôi thấy đăng trên báo “Thế Giới Tiếp Thị” như anh yêu cầu hay trên FB của tôi cũng hạn chế người đọc, nên gửi các báo lớn. Bài anh viết toàn là luận cứ khoa học, dễ hiểu, không phê phán ai, khi gửi tôi cố nói rõ nhu cầu để cứu ngành nước mắm truyền thống nhưng 2 tờ báo giấy và ba tờ báo mạng lớn nhất đều từ chối đăng với những lý do khác nhau. Đặc biệt tờ Thanh Niên, lãnh đạo báo này “chịu khó” giải thích là họ đã đăng nhiều, giờ chờ kết quả kiểm định chính thức của cơ quan chức năng thì đăng. Vậy nhưng hôm sau, TN lại đăng nguyên trang quảng cáo nước mắm an toàn không thạch tín, lộ diện mẻ lưới cuối cùng hốt xác nước mắm truyền thống. Chẳng có gì sai pháp luật trong trang quảng cáo này , chỉ có điều, trong tổng thể chiến dịch giết nước mắm truyền thống, ngẫm lại, cái quảng cáo này cho thấy nhà quảng cáo muốn giao cho nó vai trò…phát súng ân huệ!

  2/ BUỒN CHO VAI TRÒ ĐẠI GIA.

  Từ lâu, tôi luôn ngậm ngùi khi nghĩ về sự liên kết doanh nghiệp Việt, và về vai trò đại gia trong nền kinh tế Việt Nam. Tranh thủ được diễn đàn nào (trong ban chấp hành VCCI, trong họp Hiệp hội DN, họp với Ủy ban TP…) tôi cũng kêu gọi liên kết và “minh họa” bằng cách mà chính phủ Thái đang làm thành công trong kiến tạo hệ sinh thái – tận dụng AEC của họ : chính phủ kết nối và giao nhiệm vụ, qua những hợp đồng ký kết cụ thể, cho các doanh nghiệp đại gia phải hỗ trợ cụ thể, hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ và các làng nghề duy trì, phát triển sản xuất, phân phối trong nước và đặc biệt, xuất khẩu tốt ra 4 nước CLMV (than ôi, trong đó, Việt Nam được họ “chiếu cố” nhất) và họ không ký kết suông, hãy xem cách họ làm ở hệ thống Metro cùng hàng loạt hội chợ hàng Thái (năm 2016 có đến 15 hội chợ) khắp 3 miền VN. Chia sẻ với tôi, một số doanh nghiệp thân thiết của Masan cũng tìm cách thuyết phục người chủ tập đoàn này, hãy liên kết, giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ Việt Nam như cánh chim đầu đàn dìu đắt cả bầy chim cùng bay. Nhưng không có sự lay động nào. Hoàn toàn im lặng. Ngay sau đó là M&A với một đại gia bia, nước giải khát Thái Lan. Ừ, thì cũng được, kinh doanh là kinh doanh. Nhưng rồi lại đến cuộc “tổng tiến công” ngành nước mắm truyền thống Việt. Thật lạnh người khi nhớ lại những ngày bi thảm xao xác thi nhau đóng cửa của các hãng nước tương nhỏ Việt Nam, cảm giác khi tôi cầm trên tay chai nước tương đẹp có bao bì mới ghi rõ: “nước tương công nghiệp-không có chất 3-MCPD” hay mẫu quảng cáo “thưởng 1 tỷ đồng cho ai tìm thấy 3-MCPD trong nước tương Chinsu”.
  Lần này sẽ như thế nữa không? Gần 15 ngày rồi, đã đủ để kết sổ kết quả một chiến dịch tiến công hủy diệt trên thị trường chưa?. Bộ Y tế, các cơ quan quản lý tiêu chuẩn ở đâu chưa xem xét trò kiểm định lừa quá ác, núp bóng tiêu chuẩn ? Và cơ quan quản lý truyền thông đã đủ cứ liệu chưa để xem xét nạn quảng cáo lừa (thổi phồng những cái tốt không có và cường điệu những mối nguy cũng không có thật) cùng chuỗi hoạt động tung hứng (hậu quả thấy liền mà muốn chỉnh lại, cũng khó bề cứu chữa) nhằm hủy diệt cả một ngành kinh tế mà lẽ ra nên được trân trọng, hỗ trợ hết sức vì: có vai trò thiết yếu trong đời sống người dân, tận dụng lao động và nguyên liệu bản địa và góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa ẩm thực dân tộc.
  Đại gia thì giàu lên và nền kinh tế thì…nghèo đi. Thật ra, đại gia cũng có 5, 7 đường đại gia. Đầu tư cho nông nghiệp bền vững và dồn sức hỗ trợ, đồng hành, phát triển doanh nghiệp Việt, hỗ trợ đầu ra cho hàng Việt cũng là một cách quan niệm và hành động của đại gia.
  Từ cách “tận dụng” vai trò tiêu chuẩn trong vụ này, ta thấy Việt Nam cần một hệ thống tiêu chuẩn mới cho các ngành hàng tiêu dùng của thời hội nhập mới. Chính các doanh nghiệp thấy rõ nhu cầu đó và đang cùng góp sức xây dựng những bộ tiêu chuẩn hội nhập này. Nhưng trước hết là vai trò chính phủ đứng ra xây dựng mối quan hệ hợp tác giúp nhau thực sự giữa các DN lớn với đông đảo DN nhỏ chiếm hơn 90% số doanh nghiệp trên cả nước hiện nay. Hợp tác thì còn khó, còn lâu, nhưng thời buổi này, chắc chắn phải ngăn chận chuyện giết nhau để “độc bá võ lâm” thì may ra mới đủ sức canh tranh với doanh nghiệp các nước.
  PS. Chưa bao giờ mình viết dài thế. Tuần sau, chúi đầu vào tổ chức diễn đàn cho DN đồng bằng SCL (Mekong Connect 2016), chưa chắc có thì giờ. Tuy vậy vẫn muốn giới thiệu một đoạn viết chân thành của một bạn trẻ, nữ chủ doanh nghiệp lớn cực kỳ hiền hậu, dễ thương (FB bạn toàn viết về tu tập thiền định, giáo lý Phật pháp) là Vưu Lệ Quyên, phó TGĐ Biti’s về…chiến tranh nước mắm, viết ngày 19/10:
  “Giờ nói sang chuyện nước mắm. Eo ôi, đúng là có những kiểu kinh doanh rùng mình, một tay che trời, bất chấp để làm giàu cho mình… Nước mắm thì hãy trả về cho em là nước mắm, từ cá, từ những gì tự nhiên nhất, ông cha em mấy ngàn năm cũng ăn thế, và đó là thế mạnh của đất nước em, bờ biển dài, rừng vàng biển bạc cơ mà. Hay tại Formosa nên cá chết hết rồi nên em buộc phải ăn cái thứ nước pha hoá chất hương liệu ?… Em có thể sống ảo nhưng em ăn thì phải ăn thật…Mà ăn thì phải “chất” chứ ko phải cái loại “nước chấm inspired nước mắm”!!?? và “cà phê phải là cà phê”!!??…nha nha…Thấy nó sai sai đâu đó. Ôi nhưng sao em lại “sân si” thế này? (chắc em phải nhập thất ngồi thiền luyện tâm sớm thôi, kiểu này thì Thầy nào dạy “vô ngã” cho nổi!)

 8. krok says:

  Niềm vui lớn!!!
  Treo quả bom nước trên đầu dân Hương Sơn, rồi vui vì hàng chục ngàn dân chưa bị nhấn chìm!
  Nhưng vui được bao lâu?

  Dẫu sao cũng có một niềm vui, mà niềm vui ấy lớn không gì đo đếm được đối với chủ đầu tư công trình thủy điện này đó là đập Hố Hô không vở. Bởi nếu tình huống xấu nhất ấy xẩy ra không chỉ có nhà máy, hàng trăm hàng ngàn tỷ đồng họ bỏ ra trôi xuống sông xuống biển, mà hàng chục ngàn người dân ở các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh), Hương Hoá, Tuyên Hoá (Quảng Bình) cũng sẽ bị lũ nhấn chìm.

  http://www.vawr.org.vn/index.aspx?aac=CLICK&aid=ARTICLE_DETAIL&ari=919&lang=1&menu=tin-trong-nuoc&mid=177&parentmid=131&pid=4&storeid=0&title=tan-tanh-dap-thuy-dien-ho-ho

 9. huu quan says:

  có một sự logic không hề nhỏ, đólà ngày hôm nay cộng đồng mạng biểu tình đòi từ báo Thanh niên (TN) vì liên quan đến trò PR cho nước mắm của anh Quang Masan (Nguyễn Đăng Quang).
  lược trích, ngày 10/10, TN đăng bài (Nước mắm+ Hoá chất= Nước mắm công nghiệp) và cho rằng nước mắm sản xuất bằng hoá chất của anh Quang (Hiệu Chinsu và Nam ngư) chỉ là nước mắm công nghiệp. Ngày 15/10 Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố kết quả khảo sát cho thấy: có đến 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,33%) không đạt quy định của quy chuẩn Việt Nam về hàm lượng arsen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước mắm. Ngay sau đó, ngày 20/10, cũng chính báo TN đăng thông tin là sản phẩm nước mắm của doanh nghiệp Masan không chứa thạch tín.

  Một chiến dịch truyền thông đồng loạt có bài bản mà TN là tiêu biểu với sự góp sức mạnh mẽ của Vinastas đã cho thấy sự thống trị mạnh mẽ của những Maphia “đỏ”. Điều đáng nói là sự vào cuộc yếu ớt của chính phủ khi ông Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phản ứng nhạt toét dù những báo chính thống đã nói ra hết mọi nhẽ
  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/bo-truong-truong-minh-tuan-can-xoa-tan-so-hai-tu-vu-arsen-trong-nuoc-mam-3487116.html
  Nghĩa là Maphia “đỏ” nắm được cả Chính phủ, mà chí khi nắm cả BCC nữa

 10. thimai says:

  Bác Hiệu Minh là người đi nhiều hiểu rộng , viết bài nào cũng hay , thấu tình đạt lý , đó là 1 trong những lý do thimai yêu quý hieuminhblog .

  Nhưng với bài viết này thimai vẫn còn lăn tăn vài điều , dù đã đọc câu kết bên Soha 😛.

  Thimai hơi dốt , nên không thể tính được như bác nào làm thủy điện trong bài viết của bác Hiệu Minh . Thimai chỉ có thể nhìn nhận sự việc lụt ở Hương Khê bằng con mắt người dân ở gần đấy thôi ạ . Vùng đấy xưa không có lụt , lụt mới chỉ triền miên khoảng 10 năm đổ lại đây thôi . Và cách bác tính nước xã lũ thủy điện Hố hô được chia trung bình cho toàn bộ 12000 cây số vuông của huyện Hưởng Khê có đúng không ạ ? Cốc nước này có chảy ra từng giọt không ? Vì lụt chỉ ở 2 xã chứ không ở toàn huyện .

  Thực ra khi đọc bài báo ông chủ tịch tím mặt vì thủy điện xã lũ , thimai cũng đã nghĩ không xã thì thế nào , để vỡ chắc ? Dân vùng đấy kiểu gì chả chết , hoặc là vì xã lũ , hoặc vì đập vỡ . Ông chủ tịch , người liên quan đến vấn đề quản lý có chút trách nhiệm vào việc này không nhỉ?

  Thimai có vài người quen quan chức điện , giờ về hưu mở thủy điện tư trên tỉnh nhà . Nghe bố thimai kể việc đầu tư này không chỉ 1 vốn 4 lời , mà đã có thu nhập ngay từ khi chưa đặt viên gạch đầu tiên .

  Cho thimai hỏi chút ạ , bên Mỹ không cho trẻ con 11 tuổi tự mình ra đường . Vậy chẳng lẽ bố mẹ chúng không được quyền đi làm lúc nào cũng lẽo đẽo đi theo chúng à ? Trước khi con thimai vào lớp 1 , các cháu được học 1 buổi cách tham gia giao thông bằng xe đạp trên đường . Từ khi con trai học lớp 2 đến nay lớp 10 cháu vẫn thường đạp xe tới trường với bạn , trừ ngày mưa bão , gió tuyết .

  • Vu Khoa says:

   Tui không rành về luật, nhưng đã là bố của trẻ con nên có biết đôi chút vì mình đã làm như thế, không phạm luật ở California về trẻ con. Con tui đi học với bàn bè xung quanh xóm, không cần người nhà đi theo, nếu trường ở gần nhà. Nếu ở xa, có xe bus của trường đón ở một điểm nhất định. chỉ cần đi bộ. Nếu không có xe bus, như học hè thì phải đưa đón. Dường như luật bắt buộc không để trẻ con dưới 13 tuổi ở nhà một mình.

  • vn says:

   Tôi cũng vậy, khg thuộc luật cho lắm, nhưng kinh nghiệm sống bên Canada, nếu học trường công, thì phải học gần nhà, muốn học trường xa hơn, phải làm đơn và chưa chắc đã được nhận. Nếu vùng khg có trường gần nhà, xe school bus đưa đón. Khi con cái còn rất nhỏ thì cần người đưa tới trường mẫu giáo, lớn hơn chút thì theo bạn hoặc tự đến trường. Sau khi học về, có nhiều phương án: trả tiền cho trường giữ con đến 6 giờ chiều, thuê các cha mẹ khác đón về nhà họ chăm lo, thuê nanny giữ con. Khi nào có sự cố hay tai nạn, cảnh sát mới vào cuộc xem lỗi tại ai. Nếu có nhiều con nhỏ, có khi ở nhà xem con lại rẽ, tiện lợi hơn là đi làm. Con dưới bao nhiêu tuổi được ở nhà một mình thì tùy theo cha mẹ xét mức trưởng thành và kinh nghiệm sống của con, nhưng nếu dưới 10 tuổi, có chuyện gì thì cha mẹ sẽ phải bào chữa cho quyết định của mình.

  • TM says:

   Luật liên bang Every Student Succeeds Act (ESSA) – Tất Cả Trẻ Em Đều Thành Công (thay thế luật No Child Left Behind – Không Có Trẻ Em Nào Bị Bỏ Rơi) ban hành tháng 12 năm 2015 để cho cha mẹ tự định tuổi nào các em có thể tự đi đến trường và miễn phạt cha mẹ nếu có gì không hay xảy ra.

   (Thanks to the recently-signed Every Student Succeeds Act, children are able to travel “to and from school on foot or by car, bus, or bike when the parents of the child have given permission.” How? The law protects parents against “civil or criminal charges for allowing their child to responsibly and safely travel to and from school by a means the parents believe is age appropriate.”)

   Các nhà giáo dục có những lời khuyên cho cha mẹ để thẩm định xem con mình có đủ chín chắc để tự đi đến trường hay chưa, chẳng hạn như dướí 10 tuổi thì không nên đi đoạn đường phải băng qua đường, v.v.)

   Tuy nhiên người ta cũng cảnh báo trong trường hợp luật liên bang mâu thuẫn với luật tiểu bang thì cha mẹ phải theo luật tiểu bang.

   http://www.goodhousekeeping.com/life/parenting/news/a36415/children-walk-alone-law/

 11. VA says:

  Biên đội 3 tàu của Hải quân Trung Quốc đã đến Cam Ranh (Khánh Hòa) hôm nay, bắt đầu chuyến thăm 4 ngày.
  Được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng Việt Nam, 3 tàu Xiang Tan, Zhou Shan và Chao Hu cùng tổng cộng 749 sỹ quan và thủy thủ đoàn, trên đường làm nhiệm vụ từ vịnh Aden trở về Trung Quốc, đã ghé thăm cảng quốc tế Cam Ranh. Chuyến thăm này nằm trong kế hoạch trao đổi đoàn quân sự thường niên giữa hai Bộ Quốc phòng. http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quan-su/lan-dau-tien-3-tau-hai-quan-trung-quoc-tham-cam-ranh-335431.html
  ——————————–
  Dạo này thân nhau gớm giếc
  Biết lúc nào sẽ cắn nhau đây
  Nỏ thần lại muốn trao tay giặc
  Ba hồn bảy vía Mỵ Châu thời này

  • Mười Tạ says:

   Đôi khi (đôi khi thôi nhé) mời vào nhà uống ly nước, nói chuyện là tốt hơn khoá chặt cửa ngõ lại.

  • phó thôn says:

   Thưa các Bác hang Cua
   Em trộm viết theo ngôn ngữ Bác VA:
   Ồ em hả, anh vẫn yêu da diết
   4000 năm anh vẫn viết yêu em
   Em đong đưa õng ẹo anh thèm
   Miệng thỏ thẻ và tay chân anh siết

  • hugoluu says:

   Trên đường gần vào chùa Bái Đính có những tổ kiến rất to trên cây ,nghe đồn dân ở đó lấy trứng kiến để đồ xôi ăn rất ngon . Hôm vào ngồi trong xe nên không chụp được ,bác HM có chụp được ảnh cho bà con xem nó to cỡ nào ,xin cảm ơn!

 12. Hoàng cương says:

  Ngày xưa chê con gái vùng biển …hôi như mắm,một ý nghĩ nóng vội tai hại và phải trả giá .
  Quan trọng lắm , rất quan trọng .,nước mắm và các loài mắm ..vạn vạn tuế…
  Người làm mắm nói như sau : 5kg cá trộn 1kg muối ủ trong trum sành ..dầm mưa dài nắng 16—18 tháng ,cho ra đời thứ nước F1 ,tuyệt vời . Khách qúi mới được biếu
  Trong làng có vài cụ dùng cơm với F1 ,đĩa rau luộc,quả chuối ,sống trên 80 tuổi vẫn còn minh mẫn ..hơn còm sĩ hang Cua.
  Thực chất nước mắm công nghiệp ,nhìn chai lọ thì đẹp ,bữa cơm gia đình đang giảm đi tầm quan trọng ..thì cố mà ăn

  • TC Bình says:

   Mẹ tôi, sinh thời ai cho gì quý mấy cũng không thích bằng được cho chai nước mắm ngon. Trong nhà thiếu gì thì thiếu, lúc nào cụ cũng trữ sẵn vài lít nước mắm ngon. Tôi ra Phú Quốc cũng chỉ mê mỗi nước mắm ở đó, dù rất lười cũng ráng tha lôi về một mớ.
   Lại nghĩ lẩn thẩn, sao ngày xưa cha ông mình đi hỏi vợ lại không dùng…nước mắm thay vì dùng rượu làm sính lễ nhỉ ?! 🙂

   • Hoàng cương says:

    Tôi nghe bà nội kể ,bà lên chợ huyện từ sáng sớm lựa một qủa mít căng mắt gánh về hỏi vợ cho bố tôi.
    Nước mắm không phải bây giờ mới qúi ,nước mắm ngon là niềm ao ước bao đời [ âm thầm không nói ra] mà thôi ,có lẽ vì sĩ diện ,ai thèm đề cao..mắm
    Mắm là quốc hồn quốc túy …đến khi Trung Quốc muốn cướp đi biển ..mắm ,mới thấy sự vĩ đại của ..mắm.

 13. Mười Tạ says:

  Khi các cụ BÓI cụ N.H, thay vì nhìn vào bức ảnh, các cụ lại lục lọi trong trí nhớ của mình những bài báo, những thông tin về người này, sau đó “giả vờ” tìm vài đặc điểm trong bức ảnh kết nối với những ý định mình muốn còm. Đúng ko?

  Kết luận: thầy bói gà mờ. 😉

  P/s: dù sao, “đàm tếu” về một người cụ thể thấy nó ko đc “chuẩn” lắm.

 14. Dove says:

  Chú khỉ đột 18 tuổi trong vườn Bách thú Bình Nhường (Bắc Triều Tiên) mỗi ngày chí ít hút hết một bao thuốc lá.


  Ghi chú: Ảnh ria.ru

  Nom rất sành điệu. Thèm quá.

  • PV-Nhân says:

   * Hình ảnh tuyệt vời- Bác Dove. Chỉ tội nghiệp nhiều tay nghiện thuốc. Chẳng biết đào dâu ra thuốc để hút

  • Người đưa tin says:

   Không bàn về tướng, chỉ bàn về sướng:
   Chú khỉ đột này sướng!, Hay ông Lincoln sướng hơn? He he

   • doan says:

    “Thiên đường” Bắc Triều tiên – chỉ dành cho Kim Yong Un, Khỉ đột.

    • Người đưa tin says:

     Bác nhạy cảm quá mức rồi. Tôi đâu có hỏi gì đến Kim-Jong-Un đâu. Tôi chỉ băn khoăn là chú khỉ đột sướng hơn hay ông Lincoln sướng hơn? Câu hỏi không có ý miệt thị hay chê bai ai!

   • Dove says:

    Làm tổng thống Mỹ như ông Obama ấy chỉ vài năm mà bạc cả tóc. Chắc chắn là khỉ đột sướng hơn.

    • Người đưa tin says:

     Tôi cũng đang băn khoăn cái đó, làm khỉ đột cũng có cái sướng của khỉ đột. Dù rằng có thể bị nhốt vào cũi hoặc bị các đại gia máu lạnh cho lên bàn nhậu. Nhưng muốn sướng như khỉ đột thì cũng phải chấp nhận, phải không ạ? Mà tôi thấy cụ Dove có vẻ không thích cái lồng “trật tự thế giới” của Obama lắm. Cụ có mâu thuẫn chăng?

    • Dove says:

     Dove là khỉ đột rừng U Minh bị nhốt trong lồng của Snowlion. Ko hiểu biết gì nhiều về trật tự thế giới của ông Obama.

    • Người đưa tin says:

     Có lần tôi nhớ cụ có nhắc tới cái lồng “trật tự thế giới” của Obama, mà bây giờ cụ lại bảo bị nhốt trong cái lồng của Snowlion, không biết gì về cái lồng của Obama. Hay cái lần cụ nói kia chỉ là giấc mơ vượt lên thực tại, trong một lần nhỡ không thích cái lồng Snowlion ạ? Ha ha

    • TC Bình says:

     Nghe cụ Tổng Trọng mới phát động “nhốt quyền lực trong lồng cơ chế” thì cụ Snowlion tiếp thu lập tức bằng cách “nhốt Her Dove trong lồng…o bế”.
     May thay, Lang Bình tui đã đi tắt đón đầu bằng cách quẳng cái TV vào xó buồng, nếu không chắc cũng bị nhốt vào cái lồng nào…chưa biết. 🙂

 15. Hiệu Minh says:

  Trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng 4T về vụ nước mắm chứa arsen

  Trích “Đó là giả định những cơ quan báo chí và các nhà báo đưa tin trên là lương thiện, chỉ cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp mà thôi. Còn việc nếu có sự câu kết để cố ý tạo thành một chiến dịch truyền thông lấy người tiêu dùng làm “con tin” nhằm làm lợi cho doanh nghiệp này gây hại cho doanh nghiệp kia thì trở thành một vấn đề khác. Đó không chỉ là sự bất lương mà còn vi phạm pháp luật.”

  Lời bình: Bộ trưởng nói rằng theo dõi rất kỹ, nhưng để cho truyền thông đưa tin gây phương hại cho ngành nước mắm 200 triệu lít/năm, ảnh hưởng đến 90 triệu dân, và bây giờ sau 1 tuần mới lên tiếng thì quả là có muộn.

  So với vụ Petrotimes đưa tin của “Người buôn gió” về Trịnh Xuân Thanh thì ảnh hưởng quá nhỏ vì phần đông biết về anh Gió, hay vụ Infornet (chưa biết là lý do gì) thì Bộ trưởng đã chém rất nhanh.

  Bonus: Trong một lần tuyển nhân viên IT cho World Bank về phản ứng trong ưu tiên công việc đột xuất, có câu hỏi, nếu sáng ra có sự cố về máy chủ ảnh hưởng đến hàng trăm người không vào được email, không in được… và ông sếp báo máy tính của ông bị trục trặc, bạn phải chọn việc nào trước.

  Những ai chọn đến với sếp trước sẽ bị đánh trượt vì không biết thế nào là…ưu tiên.

  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/vu-nuoc-mam-chua-thach-tin-vuot-nguong-va-trach-nhiem-cua-bao-chi-335180.html

  • NTD says:

   Lẽ ra, đúng quy trình là phải có TV chiếu hình ảnh BT và quan chức ngồi húp nước mắm.

   • Mười Tạ says:

    Mt cho rằng bộ 4t lên tiếng là dấu hiệu ban dầu về vai trò làm trọng tài của nhà nước, cũng như có sự ảnh hưởng của các công dân mạng thông thái.

    Tìm niềm vui trong tuyệt vọng vậy. 🙂

    • NTD says:

     Chào Mt,
     Người ta hay phong anh hùng cho lính cứu hoả, nhưng hay nhất vẫn là không có lính cứu hoả nào “phải/được phong” anh hùng.
     Chúc vui vẻ.

 16. Hai Cù Nèo says:

  Đề nghị chủ hang có một bài tự do. Tiêu đề “Quán Chém Gió” với vài hàng “chọc ngoáy” rồi để đó cho thiên hạ nhảy vô bàn bất cứ chủ đề gì. Khoảng 500 còm thí đóng, mở tập 2.

 17. Hiệu Minh says:

  Vụ Arsen trong nước mắm có vẻ nghiêm trọng. Bộ trưởng 4T vừa lên TV và hứa sẽ trảm các tờ báo đưa tin xấu.

  May mà Cua Times … phản đối 😛

  • hugoluu says:

   Vụ này Vinastas và nhà báo múa theo điệu sáo của ông lớn Masan !
   May cho cụ Cua nhà mềnh là nhà báo tự do ,nên múa vô tư không theo điệu sáo của ông nào cả.

  • NTD says:

   Cái gì cũng thấy TT yêu cầu làm rõ; chắc là TT không yêu cầu thì không ai làm gì cả. Sau khi TT yêu cầu làm rõ thì hàng loạt các quan chức ra tuyên bố. Có ông dân biểu cho rằng Vinatas không có quyền công bố. Vậy lập ra cái Vinatas để làm gì nhỉ? Và quá nhiều chuyện tương tự.
   Không chỉ báo chí mà người khác hình như cũng thiếu đi tính chuyên nghiệp không khác gì chuyện: Lợn là lợn (Pig is Pigs – by Ellis Parker Butler). Thế nên sẽ còn nhiều đề tài mới để Hang Cua … cười ra nước mắt.
   Chúc các bác HC cuối tuần vui vẻ.

  • NTD says:

   Thôi còm luôn để lão TC đỡ phải đợi chờ. Nhớ chuyện “Ông Sần về làng” (Phan Tứ) nên có chuyện nói với TC. Ông Sần đã nhận ra rằng người ta khen … chứ có khen ông đâu.
   Và. Người ta khen dê Ninh Bình mà!
   Chú lão TC vui vẻ. Giá mà lão mà là dê, nhất lại là dê cụ thì chúc mừng… vì có thương hiệu.

  • TranVan says:

   Bên Blog “….thích uống trà mạn” vừa mới có mấy tấm hình chụp TXT, khung cảnh mùa thu.

   Nhìn lá và cây mùa thu người ta rất dễ đoán nhận ra hình đã chụp tại nước nào.

   Có một tấm cho thấy kiểu nhà . Kiến trúc như thế là cho thêm chi tiết đặc biệt.

   Hai tấm đó, nay đã được (bị) rút xuống và thay thế bằng một tấm hình khác.

   Theo tôi thì tấm hình mới này cũng nên kéo xuống, nếu muốn giữ kín chi tiết về nơi chốn !

   • Hiệu Minh says:

    Bác cho đường link để tôi xem với ạ. Cảm ơn bác

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Ở Vietinfo có “Trịnh Xuân Thanh- Và nơi đây bình minh yên tĩnh” đầy ảnh TXT anh Cua ạ.

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     /http://www.vietinfo.eu/cung-suy-ngam/trinh-xuan-thanh-va-noi-day-binh-minh-yen-tinh.html

   • Thanh Tam says:

    Theo Bác thì ở Nước nào ?

    • TranVan says:

     Hình ảnh có chi tiết về nơi TXT đã trú ngụ :

     https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2016/10/21/trinh-xuan-thanh-va-noi-day-binh-minh-yen-tinh/#more-12745

     Nay chắc TXT đã đi đến một nơi khác ?

     TB : Nơi nào ở Âu châu cũng bình yên vì dân di tản không “quá khích”.

    • hugoluu says:

     Cụ Trần Văn chắc cho rằng ở Pháp ,còn tôi đoán ở Đông âu (một trong hai nước ,Séc hoặc Đức).
     Khả năng ở Séc nhiều hơn ,vì Séc vẫn bực mình chuyện VN không chịu hợp tác với họ vụ truy quét các băng đảng người Việt sảm xuất ,phân phối ma túy ở nước này ,dù nhiều lần họ mời VN sang hợp tác.

    • TranVan says:

     Mấy cậu trẻ Vn thông minh và rất … khôn.
     Ú tim, đi tìm, khó có thể tìm … thấy.

    • vangta says:

     Theo tôi những người bạn của ông TXT chắc cũng có theo dõi HM ,cho nên các bác nên cẩn thận khi đưa hình lên mạng không kèm theo khoảng không gian nào đó ,hay có cả những người vô tình lọt vô hình .
     Cơ quan chống khủng bố Đức ,Hà Lan …có trang bị thiết bị scan được mặt ,được không gian đối tượng đang di chuyển và sẽ biết đấy là đâu .
     Tất nhiên khi xem hình ông TXT thì cho ta thấy ông đang đi du lịch đâu đó ,chứ ko phải nơi ông sinh sống chắc nhằm đánh lạc hướng cơ quan AN .
     Nếu như phía VN có hợp tác tốt với các cơ quan khác ở Châu Âu và trên thế giơi thì ông TXT khó mà thoát khỏi …Nếu muốn ẩn thì ẩn cho kỹ ,còn nếu muốn công khai thì cứ xuất hiện luôn …

 18. krok says:

  Người sau 40 tuổi tướng mạo sẽ lộ.
  Đập thuỷ điện như Hố Hô chỉ cần 4 năm là quá đủ để biết lành dữ!

  Đỗ Cao Bảo:

  “Con người đến tuổi trung niên (sau 40 tuổi), thì tướng mạo sẽ lộ rõ ra tính cách và phẩm chất của người đó: Người có tấm lòng khoan dung, độ lượng thì phần lớn sẽ có khuôn mặt phúc hậu. Người có tính tình hiền dịu thì tướng mạo sẽ đẹp một cách nhu hòa thánh thiện. Người có tính cách thô bạo lỗ mãng thì tướng mạo sẽ luôn là hung dữ. Người có lòng dạ nhỏ mọn thì phần lớn sẽ có tướng mạo xấu xí, hai hàng lông mày nhíu chặt. Người tướng mạo lộ ra vẻ đặc biệt trẻ trung và xinh đẹp thì người này nhất định là đơn thuần lương thiện.”

  • Xôi Thịt says:

   Lão Cá Sấu trích dẫn cho đúng nguồn 😉

   Theo bác ĐCB thì đây là lời của Abraham Lincoln (tổng thống Mỹ) giải thích khi từ chối nhận một người vào làm việc vì ngoại hình anh ta không được đẹp. Lão thì nghĩ đây là chuyện bịa. Nếu không phải ĐCB bịa thì cũng là ĐCB nghe người khác bịa rồi khuân vác về. Đơn giản dựa vào ngoại hình mà loại bỏ người khác thì ở xứ Mẽo không ai bô bô công khai như thế, kể cả là cách đây vài trăm năm.

   Quan trọng hơn, dựa vào thuyết này, có ai dám nhận ông Lincoln này vào làm việc không? 😀

  • Dove says:

   Dove thấy chú em Trịnh Xuân Thanh có tướng mạo đep hơn cụ Nguyễn Sự bí thơ Hội An ấy thế mà ko đàng hoàng bằng.

   Ông Hà Văn Thắm chủ tịch Ocean Bank mới bị thộp cổ nhốt và trước đó bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường nữ đại biểu Quốc hội bị bãi miễn đều có tướng mạo trai tài gái sắc.

   Bà Châu Thị Thu Nga, một nữ đại biểu quốc hội đang bị truy tố cũng vô cùng xinh đẹp (đương nhiên theo chuẩn của Dove).

   Tương truyền rằng các yêu tinh nam và nữ ở xứ Hà Thành đều có gốc từ ma cây gạo và cáo chín đuôi nên có tướng mạo ‘mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”.

   • hugoluu says:

    Trong nhân tướng học , thầy giỏi thường quan tâm tới ” Ẩn tướng ” và ” Phá tướng” cái này phải có kinh nghiệm mới phán chuẩn được .
    Nhân vật cụ Xôi thịt nhắc đến gọi là ẩn tướng có thể kể thêm Napoleon ,Hitle cũng thuộc dạng này.
    Mấy nhân vật cụ Dove nhắc đến gọi là phá tướng.

    • Dove says:

     Dưới đây là ảnh của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường:

     Đề nghị hugoluu chỉ rõ những dấu hiệu phá tướng để Dove ghi nhớ đề phòng.

    • Dove says:

     Chú ý: blog của anh Cua bị đơ vì sắc đep. Nếu ko thấy hình hiện ra thì hugoluu chịu khó ấn vào cái icon vuông của hình.

    • VA says:

     Phá tướng nằm ở chỗ kín, lão Hugo có thấy đâu mà phán bừa, có kinh nghiệm cũng chịu, trừ khi lão là Tề Thiên Đại Thánh 😀

    • hugoluu says:

     Lão VA nói chuẩn phá tướng hay có ở chỗ kín , tuy nhiên dù không gặp được em Hường thì tôi cũng có thể tư vấn lên thay tên đệm Nguyệt Hường -Trăng Máu bằng tên khác.

    • Văn Mùi says:

     @ bác Dove: Tôi không thạo chuyện tướng mạo lắm, từ nhỏ tới nay có đọc vài quyển, nhưng cũng không chú ý vận dụng. Đọc để biết.
     Nhưng tôi lại hay tin vào “linh cảm” của mình khi nhìn ảnh hay tiếp xúc trực tiếp, từ ánh mắt đầu tiên (cho cả hai giới). Tiếp xúc trực tiếp hay hơn, vì nghe được thêm giọng nói và quan sát được ánh mắt, thái độ qua diễn tiến, nội dung câu chuyện…
     Nhìn ảnh bà này, có cảm giác, đây là một người…”đàn ông thanh tú”. (Trừ đôi mắt hơi bé). Đây là người đàn bà thông minh, nhưng…khó gần, với cả hai giới. Với giới nam, người này thiếu nữ tính, tháo vát, thích làm “chồng”. Với giới nữ, không có bạn tâm giao, bạn làm ăn thì được, không thích nói chuyện “nữ nhi thường tình”, hoặc chuyện “ẻo lả” khác…
     Không biết có đúng không. Mong các bác cho ý kiến.

    • TKO says:

     @ Bác Hugolulu:

     TKO phán vui vui nhé:

     Người phụ nữ trong ảnh rất tốt tướng, phúc hậu, vượng phu ích tử, “khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang”, mày cong đậm, độ dài vừa phải, mắt đen, ánh mắt biết cười, lòng đen nhiều –> tinh anh, mũi cao, kín kẽ, lưỡng quyền đầy đặn, không nhô cao, nước da sáng, tai xinh, có thành quách –> lắng nghe vừa đủ. Phục trang kín đáo, tóc tai gọn gàng, áo vét mạnh mẽ không làm mất đi vẻ nữ tính thể hiện ở trang sức: bông tai và dây chuyền tinh tế.

     Phá tướng nằm ở … tóc mái: tóc mái lưa thưa, không đồng nhất, cố tình che dấu vầng trán cao, nếu có thể dưỡng lại tóc mái, chải ngược búi phía sau, tướng sẽ sang trọng và cuộc đời .. sẽ sang trang!
     🙂

    • hugoluu says:

     TKO phân tích đúng ,nhưng xem lại tất cả các ảnh trên mạng thì có những bức ảnh cho thấy ngoài tóc ra thì lông mày ,mũi cũng không ổn như hình ở đây :http://cafef.vn/khong-cong-nhan-tu-cach-dbqh-ba-nguyen-thi-nguyet-huong-20160717172451882.chn.
     Nên muốn xem chuẩn phải gặp trực tiếp ,còn căn cứ vào giọng nói,dáng đi,cách ăn uống nữa thì mới ra được kết luận chính xác.

    • Dove says:

     Các còm sĩ trẻ trước khi quyết định cưới vợ nên nhờ TKO xem tướng cô dâu tương lai. Nếu TKO bảo ko thì bỏ của chạy lấy người cho thật lẹ.

     Chỉ phải trả 1 que kem Merino thôi. Nhớ kỹ là MỘT vì nếu 2 hoặc 3 thì cô nàng sẽ gửi cho Hoàng Cương hoặc VA.

   • hugoluu says:

    Muốn biết em Hường phá tướng thế nào? phải gặp trực tiếp mới biết được.

    • Dove says:

     Phức tạp quá đi mất. Em bị miễn nhiệm rồi chúng ta đều là cử tri thì lấy cớ gì mà gặp đây?

     Nói là để xem tướng thì chồng em ấy (CEO Maritime Bank) thừa quyền lực sai bảo vệ đập cho dập xương bánh chè. Liệu có dám?

    • hugoluu says:

     Mà em Hường chỉ tiêu tan sự nghiệp chính trị ,chứ còn cuộc sống vương giả của em bao người mơ không được.

    • Người đưa tin says:

     Tôi không rành lắm về xem tướng, nhưng tôi nghĩ xem tướng phải đặt trong sự tương tác với cảnh vật xung quanh, vì tướng không thể đứng được 1 mình. Nên qua ảnh rất khó xem tướng, không biết có đúng ko?

   • TC Bình says:

    Chết thật! Không ngờ TKO coi tướng giỏi thế. Tướng tá lão Lang Bình có toát lên vẻ…cái gì thì mail riêng nhé! 🙂

    • Hoàng cương says:

     Máy bà làm nghề tướng số …rất cao số

   • NBT says:

    Thấy sách nói có một tướng quý thì được mười niên vinh hiển, mười niên chỉ là một khoảng gian, không hẳn là 10 năm.

    Một niên cũng là quý rồi, cuộc sống có mấy ai được vẹn toàn đâu bác

 19. Hoàng cương says:

  Khi nói về lũ rừng,lũ thủy điện thì ghê gớm rồi ,nhưng ở đây tôi muốn nói cái lũ bình dân ở đồng bằng scl . Nhưng đó là ngày xưa ,đang lưu lại trong ký ức ,lâu lâu mang ra xào nấu lại với vài xị rượu để lấy hưng phấn ngày nghỉ cuối tuần …
  Thường thường vào đầu tháng 9 âm bước vào mùa nước . Nước thượng nguồn bên Campuchia đồ về kết hợp thủy triều biển ,nước bò lên tràn các con đường ,vì đồng bằng bằng phẳng nên tôi nói nước trâu bò là chính xác ….
  Nước không thể ngập đến mũi con trâu ,còn gà thì ngủ trên cây . Nếu vợ chồng trẻ mê ngủ nước lên ước giường …thì bồng nhau lên thuyền.
  Thủy triều báo hiệu mùa cá về ,chim chóc về ,chuột leo lên cây …đêm như không ngủ. Sáng họp chợ sớm tiếng gọi nhau i ơi …trời nước mênh mông..

  • krok says:

   Xưa tôi đọc “Đất rừng phương Nam” mơ về xứ thần tiên.
   Vì ai nên nỗi?

   • Hoàng cương says:

    Bác Dove trả lời giúp câu «vì ai nên nỗi» ?

    Tôi trả lời cho bác krok ..thì chắc tui không dám tắm sông luôn …

    • Dove says:

     Thưa Hoàng Cương, cổ nhân có câu ‘bán anh em xa mua láng giềng gần’. VN mình ko có anh em xa để bán nên ko đủ tiền mua láng giềng gần cho nên ko phải “vì ai nên nỗi” mà vì thế nên nỗi.

     Ráng sang Israel mà học chung sống với thiếu nước.

    • Văn Mùi says:

     Vì “bạn” “đập thuỷ điện thượng nguồn”.
     “Bạn 4 tốt” TQ đã có 6,7 cái. Điện xài dư, bán lại cho “bạn” VN, “nhất cử lưỡng tiện”.
     “Bạn nối khố” Lào cũng làm sắp xong cái thuỷ điện Nậm ngừm to đùng, sắp có điện bán cho bạn “chiến đấu thân thiết” VN.
     “Bạn hờ” CPC cũng được bạn “4 tốt” tư vấn, sắp làm thuỷ điện, vừa sạch, vừa rẻ.
     Chuyện ít cá tôm, ngập mặn…dưới này, sao bắt người ta chịu nghèo để mình giầu “khoảnh” được? “Chút khó khăn”, mong các bạn VN thông cảm.
     Đối sách: chuyển trọng tâm nông nghiệp, đời sống nông thôn đồng bằng sông Cửu long dần đi là vừa. Hãy biết chấp nhận đời sống thực tế. Sẽ không “bao giờ cho đến…ngày xưa” đâu!

  • Hoàng cương says:

   Bây giờ tôi mới nhớ ,lúc trước anh có nhắc tên con sông Cổ Chiên chảy qua Vĩnh Long _Bến Tre ..ngày xưa cá tôm càng xanh …được cả .
   Chục năm gần đây dọc theo phía Long Hồ phần VL,dân đào lớp đất mặt ruộng bán cho lò gạch, ruộng bị khoét sâu xuống … đi dọc theo con sông hai bên dừa nước lưa thưa, nước sông như đặc lại
   .Nghề trồng cỏ nuôi bò thịt manh nha phát triển,kết hợp trồng cây ăn quả như bưởi,thanh long,nhãn …đồng bằng Scl đang cố bơi bì bòm….chưa ra được cửa biển . Có ít tôm cá đi xa hơn như châu âu nhưng lâu lâu bị trả về …ăn mãi hàng giảm giá …cũng chán.

 20. krok says:

  Nhắn Ngà Voi: Bài báo này ( gs THD giới thiệu ) về đồng bằng Cửu Long khẳng định những điều Ngà Voi đã phát biểu.

  https://news.mongabay.com/2016/10/mother-nature-and-a-hydropower-onslaught-arent-the-mekong-deltas-only-problems/

 21. Cốt Thép says:

  Cốt Thép là kỹ sư xây dựng THỦY LỢI – THỦY ĐIỆN – Đã tham gia xây dựng nhiều công trình thủy điện lớn như – HÒA BÌNH, TRỊ AN, THÁC MƠ…v….v…

  Nên viết cái CÒM THÊM này cho đỡ “ngứa nghề”

  Cụ CUA viết :
  …..”Gốc gác vấn đề ở hai chữ “quản lý”. Và giải pháp nằm ở chiến lược dài hạn, có tầm nhìn xa hàng thế kỷ cho phát triển, chứ nhất định không thể do các anh hùng bàn phím quyết định.”

  Viết như cụ CUA thì quá đúng, nhưng là đúng lý thuyết.

  THỦY LỢI là bài toán TỐI ƯU để khai thác lợi ích của dòng sông. Bài toán TÔI ƯU là bài toán khó, bởi các yếu tối đầu vào luôn thay đổi.

  Các công trình THŨY LỢI – THỦY ĐIỆN cỡ SIÊU LỚN như HÒA BÌNH, SƠN LA là bàn rất kỹ, đưa ra ra quốc hội quyết. Các công trình này đều có tính đên TỐI ƯU, tuy nhiên các yếu tố đầu vào khó lường, nên yếu tối đầu ra là Công trình cũng chỉ đáp úng được một phần của cái TÔi ƯU thôi. Ví như : PHÁT ĐIÊN, PHÒNG LŨ, CHỐNG HẠN, GIAO THÔNG, MÔI TRƯỜNG, DÂN SINH, AN NINH QUỐC PHÒNG, DU LỊCH, …v…v..

  Còn các công trình thủy điện nhỏ thì (có lẽ ) tập trung chủ yếu vào PHÁT ĐIỆN để kiếm lời, mà coi nhẹ các yếu tố còn lại.

  Bây giờ xin nói về MỘT trong NHIỀU cái biến động khó lường của YẾU TỐ ĐẦU VÀO trong bài toán TỐI ƯU THỦY LỢI – THỦY ĐIỆN.

  1. LƯU LƯỢNG dòng chảy của dòng sông :

  – vào những năm từ đâu thế kỷ 20 đến 1975, qua đo đạc thủy văn, và khảo sát lũ lịch sử thì người ta tính được lưu lượng đỉnh lũ SÔNG ĐÀ đoạn chảy qua HÒA BÌNH là 37500 m3/s với tần suất xuất hiện là 1/10 000 năm ( nghĩa là trung bình 10 000 năm mới xảy ra một lần cơn lũ lớn như vậy ). Vì công trình HÒA BÌNH là công trình SIÊU CẤP, nến người ta lấy an toàn hơn một chút là đỉnh lũ thiết kế là 42000 m3/s. Có nghĩa là với đỉnh lũ nhỏ hơn đỉnh lũ thiết kế 42000 m3/s thì công trình vận hành an toàn.

  Giả sử bây giờ có lũ 60 000 m3/s thì dòng lũ này sẽ quét sạch công trình HÒA BÌNH, sau đó cuốn trôi HÀ NỘI ra biển Đông.

  Vì công trình HÒA BÌNH chỉ phát điện trong vòng 100 năm ( hay 200 năm, tôi không nhớ rõ ), nên khả năng xảy ra đỉnh lũ thiết kế 42000 m3/s là cực kỳ hiếm ( tần suất 1/ 10 000 ) nhưng không phải không có khả năng xảy ra vì các yếu tố đầu vào thay đổi rất mạnh. Đó là PHÁ RỪNG.

  Đây là nói về số liệu đo đạc thủy văn, và lũ lịch sử trước 1970. Các số liệu thủy văn, và lũ lịch sử này được khảo sát khi rừng nguyên sinh đầu nguồn SÔNG ĐÀ còn nguyên vẹn.

  Sau 1970, và nhất là gần đây thì yếu tố dòng chảy đầu vào thay đổi rất nhanh, và mạnh. Nguyên do là nạn phá rừng, và xây dựng các công trình thủy điện bậc thang bên trên.

  Rừng NGUYÊN SINH thì bên dưới có thảm thực vật dày, đất đai tơi xốp nên có khả năng giữ lại được nhiều nước. Cùng một lượng mưa, nếu có rừng nguyên sinh thì lưu lượng đỉnh lũ nhỏ. không có rừng nguyên sinh thì lưu lượng đỉnh lũ lớn.

  Nếu rừng trên đầu nguồn Sông Đà bị phá hết, thì cũng với một lượng mưa như trước kia, lũ về hòa bình là 40 000 m/s (= lũ thiết kế), công trình an toàn, thì nay lũ có thể về đến 50 000 m/s (> 42 000m/s = lũ thiết kế ) khi đó lũ sẽ thổi bay công trình thủy điện HÒA BÌNH và cả HÀ NỘI ra biển ĐÔNG.

  Bởi vậy ngày nay khi xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện đều phải kèm thèo yêu cầu BẢO TỒN và PHỤC HỒI RỪNG ĐẦU NGUỒN. Cái này thì VN chưa làm được, có làm thì cũng chưa đến nơi đến chốn, PHỤC HỒI RỪNG thì cũng phải mất 30 – 40 năm thậm chí hơn.

  Ngoài yếu tố này ra, còn nhiểu yếu tố khác dẩn đến kết luận nên HẠN CHẾ ( không phải cấm hẳn) xây dựng thủy điện. Khi nào khôi phục được rừng như ngày xưa ( lâu lắm) lúc bấy giờ hãy xem xét các yếu tố khác nữa rồi mới tiếp tục làm THỦY ĐIỆN.

  2. Nói cụ thể về thủy điện HỐ HÔ và LŨ MIỀN TRUNG.

  Kiểm tra xem nhà máy HỐ HÔ CÓ làm tăng thêm lũ lụt và tăng thêm bao nhiêu thì chỉ 3 phút là ra số liệu.

  – Phía thượng lưu công trình có cột đo mức nước, gắn thêm cảm biến thì sẽ cho biết mực nước thượng lưu từng giây, từng phút. Phía hạ lưu cũng vậy.
  – Biết mực nước thượng lưu, hạ lưa và công xuất phát điện của nhà máy thì biết ngay được lượng nươc chảy qua tổ máy xuống hạ lưu từng giây,từng phút
  – Biết mực nước thượng lưu, hạ lưa và độ mở cánh cửa van đập tràn thì biết ngay được lượng nươc xả qua đập tràn xuống hạ lưu từng giây,từng phút

  Với một thuật toán nhỏ và một kỹ sư phần mền trình độ trung bình là người ta có thể viết được phần mềm để biết bất cứ thời điểm nào : lượng lũ về hồ chứa là bao nhiêu, lượng nước xả qua công trình là bao nhiêu, qua đó biết ngay được công trình vận hành có ưu tiên PHÒNG LŨ hay không ??? hay là ưu tiên tối đa cho PHÁT ĐIỆN làm cho lũ lớn hơn ???

  PHÒNG LŨ ĐƯỢC BAO NHIÊU ??? TĂNG THÊM NGẬP ÚNG BAO NHIÊU ??? người ta cũng tính được rất nhanh! 3 phút là xong.

  Cụ CUA cung cấp thông tin : Một người làm việc lâu năm trong ngành điện lực đã tính toán như sau. Dung tích của Hố Hô là 13 triệu m3. Trong hai ngày 13 và 14-10, tổng lượng mưa lên tới 1,5m. Trên diện tích 1200km2 của Hương Khê thì lượng nước trời đổ xuống khoảng 1,5-1,7 tỷ m3. 35 triệu m3 từ Hố Hô so với 1,5 tỷ m3 ngang bằng cốc nước đổ vào thùng phi.

  Theo ý Cốt Thép, nếu ông này còn đương chưa đương quyền thì phải cách chưc ngay, Vì quan chức mà phát biểu như vậy là coi thường giới chuyên môn, coi thường người dân.

  Qua thông tin trên mạng, thì thấy rằng việc quản lý VẬN HÀNH các nhà máy THỦY ĐIỆN còn kém. Từ đó cũng biết thêm QUYẾN TIẾP CẬN THÔNG TIN CỦA BÁO CHÍ VÀ NGƯỜI DÂN cũng kém.

  Kết luận : khi nào quản lý vận hành tốt hơn, quyền tiếp cận thông tin tốt hơn, khi đó hãy xem xét có nên phát triển thủy điện nhỏ nữa hay không.

  TỔNG KẾT : khâu QUẢN LÝ còn RẤT KÉM. nên tạm ngừng PHÁT TRIỂN THỦY ĐIỆN. sau khi QUẢN LÝ TỐT HƠN thì hãy xem xét lại.

  Cốt Thép hết ngứa nghề rồi.

  Chào THÂN ÁI và QUYẾT THẮNG.

  Bye !!!

  • krok says:

   Tuyệt, cua sĩ Cốt Thép!

  • Hoàng cương says:

   Lão Cốt nà ổng eo quá đi ,cứ như …đàn bà đến tháng ..rõ là phức tạp . Khó chiều

  • Cốt Thép says:

   Viết thêm :

   Một vài “tác hại phụ thêm”: của thủy điện mà hiện nay chưa quản lý tốt được :

   1 – Công trình thủy điện gữa rừng sâu, khi làm thủy điện thì phải làm đường để vào. Chính con đường này sẽ làm mất nhiều rừng và sau này lâm tặc lợi dụng con đường này để phá thêm rừng.
   2 – Làm hồ thủy điện thì phải làm hồ chưa nước, công trình thủy điện cỡ trung bình như THÁC BÀ thì diện tích hồ chứa là 235 km2. như vậy là mất 235 km2 rừng nguyên sinh. Công trình thủy điện nhỏ thì cũng mất vài chục km2, vài chục công trinh Thủy điện nhỏ thì cũng mất cả ngàn km2 rừng nguyên sinh.

   3 – Sau khi làm sau hồ chứa, thì giao thông thủy thuận lợi , lại làm cho bọn lâm tặc có điều kiện thuận lợi phá rừng xung quanh hồ chứa.

   Tác hại phụ thêm của mục 2 thì dễ tính.

   Tác hại phụ thêm của mục 1 & 3 thì khó tính lắm vì phụ thuộc vào quản lý, mà quản lý rừng của ta bây giờ thì hãy còn kém. Những Tác hại phụ thêm của mục 1 & 3 này bao giờ cũng bị bỏ qua khi tính toán xây dựng công trình thủy điện. Nhưng tác hại của chúng với rừng thì thực khó lường.

  • Mười Tạ says:

   Bye luôn nhé. Cứ tình trạng Tình ngỡ đã quên đi nhưng tình bỗng lại về …. thế này “đắng lòng” lắm. 🙂

  • hugoluu says:

   Tay Cốt Thép là dân “Đắp đập ,be bờ” thứ thiệt ,thế này đích thị không phải cốt tre rồi cụ PV Nhân !

  • TM says:

   Bài viết của bác Cốt Thép hay quá. Cảm ơn bác. VN không thiếu người có khả năng làm việc, chỉ thiếu cơ chế tốt.

   TB: Bác Cốt vừa viết còm vừa hát dân ca có được hông? 🙂

  • kimvan says:

   Vào những năm từ đâu thế kỷ 20 đến 1975, qua đo đạc thủy văn, và khảo sát lũ lịch sử thì người ta tính được lưu lượng đỉnh lũ SÔNG ĐÀ đoạn chảy qua HÒA BÌNH là 37500 m3/s với tần suất xuất hiện là 1/10 000 năm ( nghĩa là trung bình 10 000 năm mới xảy ra một lần cơn lũ lớn như vậy ).
   Thông tin trên bác lấy ở chỗ nào a!

   • Cốt Thép says:

    Chào cụ KV !

    Tôi là KS thủy điện lại làm đồ án tốt nghiệp (năm 1980) về công trình thủy điện HÒA BÌNH. nên tôi được cung cấp và tự tìm hiểu thêm các số liệu thủy văn. Các số liệu trên là tôi nói theo trí nhớ của mình. ( 36 năm rồi mà nhớ được như vậy là ok, phải không cụ)

    Tuy nhiên, tôi cũng vừa tìm ra một link để cụ tham khảo.

    https://www.google.com.vn/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=2&cad=rja&uact=8&ved=0ahUKEwj845Caq-zPAhWDFJQKHaEbBHoQFggkMAE&url=http%3A%2F%2Fwww.epu.edu.vn%2Fdt%2FDefault.aspx%3FBT%3D14424&usg=AFQjCNG8ohDutOqDUcokvOB2sbJgoI3YSA&sig2=xGzJQlKFV9mcBzNsJGJALg

    Hồ chứa nước thuỷ điện Hoà Bình có dung tích 9,45 tỷ m3, trong đó dung tích chống lũ 5,6 tỷ m3, dung tích hữu ích để phát điện 5,65 tỷ m3. Mực nước dâng bình thường của hồ chứa là 117 m, mực nước chết là 80 m; công trình có khả năng thoát lũ với tần suất 0,01% là 37.800 m3/s; lắp đặt 8 tổ máy phát điện có công suất 240 MW, tổng công suất 1.920 MW, sản lượng điện bình quân 8,16 tỷ kWh/năm.

    Nể cụ KV lắm mới viết cmt này (đang tịnh khẩu mà )

    Bye cụ

    • Hai Cù Nèo says:

     Tịnh khẩu là “dán băng keo cái miệng” chứ đâu phải tịnh túc là bó cái tay đâu. Còm thoái mái con gà mái đi để nó đi gặp con gà cồ là tiêu.

 22. chinook says:

  Cụ Cua chế trách cha mẹ để em bé đi xe đạp một mình , các em nhỏ không được dạy bơi để gặp tai nạn là trút trách nhiệm cho nạn nhân. Một việc không công bằng.không hợp lý.

  Trách nhiệm này thuộc về người chủ, điều khiền, và cơ quan có trách nhiệm quản lý những phương tiện không an toàn , dẫn đến tai nạn .

  Trong trường hợp các đập thủy điện gây thiệt hại,cũng không thể nại đứng quy trình để trốn trách nhiệm. Nếu các cơ quan có trách nhiệm từ thiết kế, thi công, cấp giáy phép, điều hành , quản lý v.v. làm theo đúng trách nhiệm của mình thì đã không xảy ra tai nạn.

  Khi một tai nạn tương tự xảy ra tại Mỹ , nạn nhân kiện tất cả những người v,tổ chức, cơ quan có liên quan ra tòa để buộc phải bồi thuờng.

  Thiệt hại cũng không chỉ là vật chất , mà còn về tinh thần và để bảo đảm không xảy ra trường hợp tương tự trong tương lai, phía có trách nhiệm phải trả một khoản tiền phạt punitive damages . Số tiền này đôi khi rất lớn, tùy theo lợi nhuận do vi phạm, sai sót đó mang lại.

  • PV-Nhân says:

   * Bác Chinook nói trường hợp xẩy ra ở Mỹ. Nhưng ở VN, chỉ cần ” đúng quy trình”- Chẳng ai chịu trách nhiệm.

   • Hai Cù Nèo says:

    Ở VN, quy trình là trên hết. Mà quy trình do ai làm ra? Ai cũng biết chẳng người nào không biết, nên có những gã “khờ” cặm cụi viết còm chơi 🙂

   • chinook says:

    Thì quy trình hoặc người làm ra quy trình chịu trách nhiệm , ít nhứt là về trach nhiệm dân sự.

   • chinook says:

    Nếu trường hợp xảy ra vào thời Pháp thuộc, tôi gnhix chuyện sẽ được giải quyết một cách công bằng và hợp lý hơn. Nếu không ở cấp địa phương thì ở Pháp.

  • Dove says:

   Ở VN có hẳn một quy trình để trốn trách nhiệm, nó bao gồm 4 bước như sau:

   1) Trả tiền bèo cho các chuyên gia chân gỗ viết đại một bản khuyến nghị làm dự án A, B, C…để phát triển “bứt phá” cải thiện kinh tế xã hội của vùng nghèo ví dụ như Bauxit, Formosa hay đào kênh Quan Chánh Bố đưa tàu trọng tải lớn vào sông Hậu phát huy ảnh hưởng lan tỏa của kinh tế biển vào miền Tây;

   2) Bí thư và Chủ tịch HDND cấp tỉnh xem qua loa, bổ sung vài ý rồi tổ chức hội thảo. Thành phần tham gia thường là: lãnh đạo đương nhiệm, lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo các thời kỳ, các viện, các trường, GSTS các loại. Chuyên gia chân gỗ trình bày báo cáo đề xuất (nên dùng Powerpoint nhưng ko nhất thiết). Thảo luận báo cáo đề xuất theo tỷ lệ 80 – 90% quân xanh, ko quá 20% quân đỏ. Nhất trí thiểu số phục tùng đa số, vỗ tay ủng hộ gửi khuyến nghi lên Chính phủ, các cơ quan hữu quan và nếu cần lên TBT xem xét;

   3) Ôm Samsonite (một loại két tiền di động) lên Văn phòng CP hoặc Văn phòng TW gặp chiến hữu để bàn bạc dự thảo chỉ thị có lợi nhất cho phe quân ta. Trình dự thảo cho lãnh đạo và nhất thiết phải giả vờ sơ ý để quên Samsonite. Nếu dự thảo bị trả lại thì chịu khó đến vài lần nữa ca ngợi sáng suốt và lại để quên Samsonite lần sau to hơn lần trước.

   4) Có chỉ thị rồi thì mang ra hội đồng các loại, tuyên bố là đã có chỉ thị, cứ thế mà làm ko bàn cãi ngược xuôi nữa. Nhỡ trong hội đồng có vài vị ngoan cố thì xếp họ phát biểu cuối cùng, rồi nại ra thời gian eo hẹp cắt béng và an ủi ý kiến của các vị sẽ được gửi lên TW bằng văn bản. Nói là vậy, nhưng trong công văn gửi TW chỉ ghi vỏn vẹn một câu đã xin ý kiến của chuyên gia X và phải nhớ thật kỹ rằng khi chuẩn bị phụ lục cho công văn thì phản biện của ông ta phải cho vào máy hủy tài liệu loại xịn rồi phi tang vào thùng rác..

   Riêng về thủy điện, Dove có ông anh ko có nghề nhưng làm việc rất bài bản. Nếu đóng vai chân gỗ với công nghệ copy and past cụ ấy có thể lập dự án trong vòng vài ngày. Nhưng cụ này rất chảnh, nếu cảm thấy chủ dự án ko đủ tiềm năng thì ko thèm tiếp. Cụ còn có biệt tài “tái cơ cấu” dự án đểu cho các nhà đầu tư “ngây thơ”.

   Xin lưu lý ko phải dự án nào cũng vậy, nhưng Dove đã chót tham gia một vài vụ như rứa và kịp thời bỏ của chạy lấy người nên xin mạnh dạn tham gia trao đổi.

   • Thanh Tam says:

    Cụ Dove có anh em với Võ Kim Cự nguyên Bí thư Hà Tĩnh không ? Quy trình này Ông ta thuộc làu .Riêng đoạn Copy và Past thì Các sở TN MT và Bộ TNMT giỏi nhất về ĐTM ( Đánh giá tác động Môi trường ) !

    • Dove says:

     Cụ Dove có quê nội ở xóm Mênh, Đức Thọ, Hà Tĩnh. Xóm này có 3 họ theo thứ tự ABC là Hoàng (cụ Hoàng Xuân Hãn là đại điện), Lê (cụ Lê Văn Thiêm là đại diện và Võ (cụ Võ Quý đại diện) thường cho con cháu kết hôn với nhau, bởi vậy nếu tra gia phả ra thì kiểu gì cũng có họ.

     Ví dụ cụ Dove Hang Cua có họ đằng ngoại với cả hai cụ Lê Văn Thiêm và Võ Quý….ghê chưa. Tuy nhiên cụ Võ Kim Cự quê ở Cẩm Xuyên, tuy ko xa nhưng chưa điều tra nên ko dám nhận xằng.

   • TamHmong says:

    Cám ơn anh Dove cho thông tin rất đáng quan tâm. Xin Dove cho biết có thể chia xẻ qui trình này với các bạn Nga không? Tất nhiên không chỉ rõ nguồn gốc từ VN, từ hieuminh.org và từ Dove.

    • TamHmong says:

     Mong anh Dove và các bác HC sớm cho ý kiến để tôi đưa lên mạng Nga và một số người Nga tôi quen.Tất nhiên không chỉ rõ nguồn gốc từ VN, từ hieuminh.org và từ Dove.
     Nhưng tôi sẽ thông báo lại phản ứng từ phía mạng Nga và các bạn Nga. Cám ơn nhiều anh Dove và các bác HC.

    • Dove says:

     TamHmong cứ thoải mái. Thực ra quy trình này là đầu quan liêu của Liên Xô đuôi dự án kiểu TB thôi.

    • Dove says:

     Do vội nên Dove quên trình bày bước 5:

     Mời công ty sát thủ vào lập dự án, trả công sòng phẳng bằng tiền ODA, nhưng ko đòi chứng từ bảo hiểm tư vấn. Nếu xẩy ra sự cố, vò đầu bứt tai báo cáo TW rằng đã mời tư vấn quốc tế có kinh nghiệm nhất thế giới. Xong việc họ đi mất rồi bây giờ chỉ còn nước bắc thanh lên kiện ông trời.

     Trong trường hợp kênh Quan Chánh Bố thì sát thủ đó là Lavalin SNC – một công ty của Canada, đã bị WB cấm tham gia các dự án do WB tài trợ.

     TamHmong nên đọc thêm bài ‘Ngày khai luồng kênh Quan Chánh Bố- 20/1/2016’ của KS Doãn Mạnh Dũng. Trước khi đọc cần lưu ý thêm rằng người bị cấm phát biểu đích thị là Dove một chuyên gia có công văn mời của Bộ, có tàn có tán có hương án thờ Văn Ba.

     Link: http://kinhtebien.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=889:ngay-khai-lung-kenh-quan-chanh-b-2012016&catid=87:cng-min-nam&Itemid=2

    • says:

     Bác Dove nói rất đúng bước 5. Tôi có ông bạn sang trước 75 là chuyên gia xây Thủy Điện cho một Công Ty lớn nhất bên Canada, rất nổi tiếng vì xây Thủy Điện cho nhiều quốc gia trên thế giới. Trong những năm 90’s .. bên vn mời công ty này sang 2 lần, mỗi lần sang gặp 3 đối tác. Ông này làm phiên dịch tiếng Pháp luôn cho phía Canada nên biết hết mọi chuyện.

     Tất cả 6 lần làm việc, phía vn cho biết họ không cần kỹ thuật của Công Ty Canada vì vn làm được hết, họ chỉ cần Canada đứng tên chung đễ họ vay được tiền Ngân Hàng nước ngoài mà thôi. Công ty từ chối vì chưa bao giờ gặp đối tác nào đề nghị như vậy trên thế giới, không làm, không chịu trách nhiệm khi có sự cố ngập lụt nhưng được chia tiền hoa hồng.

     Bác nhắc tên công ty Lavalin SNC, tôi có biết công ty này vì họ có đặt văn phòng trong các cơ quan của chính phủ. Công ty chuyên đóng tàu, xây dựng building chống động đất v.vv nhiều người Việt làm tại đây

   • chinook says:

    E hèm…. quy trình mà có samsonite để quên ở nơi ngất ngưởng như thế thì…. xin dành sống chung với LÚ hoặc chết vì lũ.

   • Mười Tạ says:

    Dân đc làm bất kì điều gì pháp luật ko cấm.
    Quan chỉ làm những gì pháp luật cho phép.

    Lấy kính chiếu yêu này rọi lên, sẽ tìm ra ông nào chịu trách nhiệm: xử.

    Cái “quy trình” thực chất là mớ lòng vòng gây khó khăn việc quy trách nhiệm mà thôi.

    Trong thế giới tài chính, có vô số thuật ngữ, công cụ, phương thức đầu tư, … phức tạp đến mức chỉ có người (rất) giầu mới hiểu và tham gia đc. Nền chính trị Mỹ, cho phép mọi công dân sinh ra ở Mỹ đều có thể ứng cử tổng thống, nhưng bạn sẽ làm đc gì nếu ko có rất nhiều tiền, ko nhận rất nhiều tiền, hay có đảng phái hỗ trợ? – đó là cơ chế để cho giới tinh hoa mới bước chân đc vào nhà Trắng.

    (Hầu như mọi người Việt đều biết câu: ăn cây nào rào cây ấy. Thế mà cụ PVN khẳng định chắc nịch: tổng thống phục vụ nhân dân, ko phải cho đảng phái nào, … Chắc ở Mỹ có nhiều loại “nhân dân” khác nhau. 🙂 )

    Socrat bị treo cổ vì dám có suy nghĩ riêng, dám làm triết học. A rít tốt phải bỏ thành Aten mà đi vì ko muốn có hai nhà triết học bị bức hại (ông đến xứ Maccedonia làm thầy cho Alexande Đại đế). Để có nền văn minh phương Tây, từ hơn 2000 năm trước các cụ đã làm như vậy đấy.

 23. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Xin phép hơi lạc đề sang các nguồn năng lượng sạch tái tạo.
  Hai lúa Nhật Bản làm điện gió.
  Cách đây hai tuần tôi về chơi nhà vườn một người bạn Nga từng là chuyên gia động cơ máy bay tại Tổ hợp hàng không “Aviastar” của Nga.
  Tôi ngồi nhẩn nha nói chuyện với hội bạn của anh ta. Khi câu chuyện đụng chạm đến giá dầu và tương lai nước Nga mọi người đều tỏ vẻ khá bi quan.
  Một anh trong hội an ủi cả hội bằng câu chuyện về tiềm năng dầu khí Bắc Cực vô tận mà Nga có thể làm chủ. Rồi thì nước Nga vẫn có thể thành “siêu cường năng lượng”
  Điều này chỉ làm anh bạn tôi bực mình thêm. Anh với lấy laptop và chỉ một bài báo ở trên Russian National Geographic có tiêu đề “Một typhoon đủ cung cấp năng lượng cho Nhật Bản 50 năm”.
  “Kỹ sư người Nhật lần đầu tiên trong lịch sử đã sáng chế ra máy phát điện gió có khả năng biến các cơn bão nhiệt đới thành điện năng.
  Theo lời ông Atsushi Shimizu nhà sáng chế và đồng thời là chủ hãng Challenergy năng lượng của một typhoon đủ để cung cấp điện năng cho Nhật trong 50 năm. Rất đáng để lạc quan nếu tính rằng chỉ riêng năm 2015 đã có sáu typhoon đổ bộ vào Nhật.
  Ông Atsushi Shimizu đã thiết kế một động cơ gió đặc biệt chịu đựng được sức mạnh của typhoon: bao gồm nhiều trục hướng về mọi phía và các cánh quạt có thể điều chỉnh được.
  Cơ sở của sáng chế là hiệu ứng Magnus trong khí động học – dòng không khí bao quanh các vật thể xoay tròn tạo ra lực đẩy.
  Động cơ gió đặc biệt của ông Shimizu đã hoàn tất việc thử mô hình và hiện được lắp đặt ở Okinawa (nơi hứng nhiều typhoon) chờ thử trên thực địa.
  Nước Nhật hiện nay phải nhập khẩu khoảng 84% nhu cầu năng lượng của mình. Nếu thí nghiệm của ông Shimizu thành công thì vai trò của Nhật trong thị trường năng lượng toàn cầu có thể sẽ hoàn toàn khác.
  Ông Shimizu cũng cho biết là có giải pháp không chỉ cho phép biến gió thành điện mà còn có thể tích tụ để sử dụng dần” (hết trích).
  Sau khi đọc xong một anh chuyên gia IT trong hội thốt lên “Thế là Chúa đã an bài. Chúng ta chỉ còn một cửa – làm vũ khí!. Siêu cường năng lượng con tườu”.
  Tôi nhắc các bạn Nga nhớ lại sự kiện những người Nga đầu tiên đến Nhật Bản.
  Năm 1725 Xa Hoàng Peter I Nga bình định xong Đông Âu và xây dựng xong St. Peterburg – cửa sổ sang châu Âu của nước Nga.
  Vài tuần trước khi mất ông cử một Đoàn thám hiểm đi khảo sát vùng biển Nhật Bản sát bờ Đông Siberia. Đoàn do các sĩ quan Nga gốc ĐM Vitus Bering và Martyn Spanberg chỉ huy.
  Họ đã phát hiện ra eo Bering phân chia châu Á và châu Mỹ. Họ cũng phát hiện ra Nhật Bản cho nước Nga.
  Người Nga đã đến đảo Honshu Nhật lần đầu tiên vào năm 1739 nhưng bị cấm lưu lại do luật cấm người nước ngoài vào Nhật Bản của Mạc Phủ lúc đó. Xuất phát từ chính sách tự cô lập của Mạc Phủ.
  Tôi hỏi các ông bạn Nga là lúc đó Nhật Bản lạc hậu hơn nước Nga khoảng bao nhiêu năm. “Ít nhất là một thế kỷ” các bạn Nga trả lời.
  Còn bây giờ? Tôi hỏi. “Về công nghệ Nga lạc hậu hơn Nhật Bản ít nhất 50 năm” các ông bạn Nga buồn rầu tự nhận xét.

  • Mười Tạ says:

   Cụ này chỉ làm mỗi việc: chê Việt (nơi cụ sinh), chê Nga (nơi cụ sống) và khen các nước còn lại. 🙂

   • NTD says:

    Có quyết định chuyển thủ đô về Đà Nẽng rồi hả cậu Mười?

    • Mười Tạ says:

     Thật thế hả cụ! Mấy hôm nay mt ko xem thời sự.

    • Hai Cù Nèo says:

     Sao nghe đồn là về U Minh. Mèn đét ơi, hổm rày chạy đôn chạy đáo tìm mua vài trăm hecta đất đón gió…. dời đô kiếm chút cháo. Vậy là tiêu rồi. Chắc phải khai lỗ để miễn đóng thuế mấy vuông tôm (học sách mr.Trăm)

  • TM says:

   Được anh TamHMong giới thiệu phát minh của Atsushi Shimizu nghe cứ như là khoa học giả tưởng. Thấy CNN cũng có đăng tin về phát minh này ngày 28 tháng 9 vừa qua.

   Có vẻ dàn máy đã sẵn sàng, đang đợi môt cơn bão đến. Hy vọng từ giờ đến cuối năm thế nào cũng biết có thực nghiệm thành công hay không. ược hay không là biết liền, không nói nhiều. Nếu được thì VN chắc cũng có thể áp dụng cho mình.

 24. Hai Cù Nèo says:

  Đây sẽ là câu nói nổi tiếng nhất của thế kỷ này

  “I will totally accept election results if I win” (Trăm)

  • PV-Nhân says:

   * Bác Hai: Câu tuyên bố của Trump chỉ mới buổi sáng nay. Nhưng đã loan truyền khắp các phương tiện truyền thông. Có người cho là Trump ” politic suicide”‘ tự sát chính trị. Có người đặt câu hỏi: Is Donald Trump mentally?? Phải chăng Trump bị tâm thần? Các Poll uy tín đều hạ điểm Trump. Ngay TB Texas truyền thống bầu CH, nay cũng sấp ngửa! Không biết ai thắng? Cho dù Trump có bào chữa cách nào cũng khó lật thế cờ…

   • Hai Cù Nèo says:

    CNN dự đoán 95% Hill thắng, 5% Trăm thắng.
    Hai tui sẽ không ngac nhiên nếu Hill dành trên 400 phiếu.

 25. Mike says:

  Không có chuyện gì là tuyệt đối trên đời này.

  Không bao giờ có chuyện dẹp hết thuỷ điện. Cũng không bao giờ có chuyện tất cả các công trình thuỷ điện đều sinh lợi và đáng làm. Câu hỏi là có cần tính sự thiệt hại của dân và môi trường vào trong giá thành sản phẩm không?

  Theo Wiki mà anh Cua trích dẫn thì thuỷ điện chiếm 16.6% số phát điện và tăng 3.1% mỗi năm trong 25 năm tới. Nếu tính luỷ kế thì 25 năm nữa, số thuỷ điện sẽ chiếm 35.6%, một ước đoán có vẽ ít căn cứ hoặc căn cứ theo chiều hướng củ trong quá khứ.

  Chưa kể, cũng theo trang Wiki đó thì thuỷ điện không phải đơn thuần là các đập thuỷ điện như ở VN, mà còn bao gồm cả điện lấy từ thuỷ triều ở biển, điện lấy từ đập nước nhưng các đập này chủ yếu đóng vai trò trử năng lượng. Tức là có hai đập nước cao, thấp nằm kề nhau. Khi dư điện (do các nguồn khác như điện gió hay điện mặt trời) thì nước được bơm ngược lên ở đập trên. Khi cần thì cho nước chảu xuống để phát điện. Ngoài ra còn có các công trình nhỏ xíu như khi “đưa” nước qua núi, người lấy điện từ phía nước chảy xuống để bù một phần cho năng lượng bơm lên. Và …

  Bao nhiêu phần trăm của sự phát triển thuỷ điện trong tuơng lai thuộc về các đập nước trên sông (như kiểu VN)? Đây là thông số chưa rỏ ràng. Điều này cũng có nghĩa là không phải thuỷ điện là điều đuơng nhiên nên làm hay thuỷ điện là rẻ trong điều kiện VN. Chưa chắc.

  Quay sang phong điện hay điện gió, chỉ trong vòng 15 năm trở lại đây, thế giới đã tăng vượt bực. Tính trung bình, cứ mỗi 3 năm thì số lượng điện gió tăng gấp đôi.

  Năm 2015, phong điện ở Mỹ có công suất 75GW. Bằng công suất 17 nhà máy điện nguyên tử (Mỹ chỉ còn chưa tới 100 nhà máy điện nguyên tử), hoặc bằng 65 nhà máy chạy than đa. Số điện này đủ cung cấp cho 20 triệu nhà. Một số nơi đã rẻ hơn cả chạy than. Cho tới năm 2030, điện gió ở Mỹ sẽ cung cấp 20% tổng số điện năng (gấp 3 lần bây giờ). Trong khi đó, sự phát triển thuỷ điện ở Mỹ theo kiểu đập nước, gần như là con số không.

  Quay sang TQ, phong điện 2015 đã là 145GW gần gấp đôi Mỹ.

  Châu Âu có 11% điện năng là từ phong điện. Châu Âu đang làm “thuỷ điện” để tích trử năng lượng với sức chứa tổng cộng khoảng 40GWh. Nên nhớ thuỷ điện kiểu này khác với kiểu VN.

  Điện mặt trời cũng đang trên đà phát triển vũ bảo.

  Tóm lại, khi chỉ đưa ra một món hàng duy nhất để chọn lựa thì đuơng nhiên món hàng đó là tốt nhất, hay nhất. Khi thuỷ điện là món năng lượng “tái tạo” duy nhất VN có được thì đuơng nhiên nói thế nào rút cuộc nó vẫn tốt. Vì đơn giản không có nó thì lấy gì xài?

  Bài toán năng lượng không thể dừng ở chổ quản lý thuỷ điện cho tốt (tốt thế nào được khi thuỷ điện và thuỷ lợi hoạt động trái ngược nhau). Đã nói về quản lý thì phải để ngỏ cho sự cạnh tranh. Hãy để cho phong điện đi vào VN.

  • Thanh Long says:

   Hiện nay các dự án thủy điện công suất lớn đã hết, chỉ còn các dự án nhỏ. Nhiệt điện thì phụ thuộc vào than, đang phải nhập khẩu. Điện gió thì mới quá.

   Hơn nữa giá mua điện của EVN chỉ ưu tiên thủy điện, nhiệt điện. Còn điện gió thì chẳng quan tâm lắm. Thiếu điện thì cứ mua điện của Trung quốc thôi.

   • Mike says:

    vâng, điện gió còn khá mới nhưng TQ chưa là nước phát triển mà cũng đã đầu tư đáng kể vào nó. Kỷ thuật thì không khó, tất nhiên VN thì chưa làm được, nhưng ngay cả nhiệt điện thì VN cũng ko tự làm được. Nguồn vốn có thể vừa vay vừa xin. Điện gió ở biển thì công suất càng lớn hơn….

    Điện gió có yếu điểm là thất thường. Phải chổ trử điện hoặc hoạt động chung với nhiệt điện.

    • Hai Cù Nèo says:

     Tham khảo Elon Musk (Tesla) đi về chuyện trữ điện

    • Mike says:

     Đó là một hướng. Bình điện sẽ giảm giá như nó đã và đang vậy.
     Làm càng nhiều càng rẻ (economies of scale).

     Tuy nhiên, một hướng mới còn rẻ hơn và có hiệu suất cao hơn (ít hao hụt, thất thoát điện) là chứa điện bằng cách đưa các khối ximang chạy ngược dốc đường ray. Khi lấy điện thì đưa khối ximang thả dốc.

     Công ty ARES – Advanced Rail Energy Storage, đang làm.

 26. Thanh Tam says:

  Ở Trung Quốc thiên tai, nhân tai cũng thật khủng khiếp ! Họ xây đập trên thượng nguồn các Sông đổ vào nước ta , không thể không ảnh hưởng lớn . Chúng ta đã nghiên cứu và có phản ứng gì chưa nhỉ :

  • Hai Cù Nèo says:

   Đã nghiên cứu … xem coi có đúng quy trình không. Vui lòng kiên nhẫn chờ đợi. Trong khi chờ đợi nếu sốt ruột thì còm sang các chủ đề khác.

  • hugoluu says:

   Cụ Thanh Tam nên kiểm chứng lại clip thảm họa này ,đây là đoạn clip ghi lại sóng thần ở Nhật Bản 11-3-2011 chứ không phải ở Trung Quốc (Cụ có thể nhờ ai đó biết tiếng Nhật sẽ rõ)

   • Thanh Tam says:

    Cám ơn Cụ , tôi không kiểm chứng được . Nhờ các Cụ , tôi không biết cả Tiếng Nhật và Trung quốc . Nhưng nhiều hình Ảnh về sả lũ ở TQ gần đây và Ảnh hưởng tới Việt Nam là xác thực . Rất tiếc không đưa được lên , nhất là Vùng Thượng nguồn Sông Hồng , Lao cai . Vùng sông thượng nguồn sông Me Kông !

  • Mười Tạ says:

   Cụ này cứ tung tin để phát biểu cảm tưởng, đúng sai mặc kệ. 🙂

   • Thanh Tam says:

    Đây , Báo Thanh niên tung tin này , Copy một đoạn cho các Cụ xem . Báo này đăng từ 10/2015 và lũ ở Lào Cai là xác thực :
    …”Xả lũ gây tác hại lớn
    Đối với những con đập trên thượng nguồn sông Hồng (nằm trong địa phận tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), các nhà bảo vệ môi trường lo ngại chúng làm xáo trộn môi trường sống của cá và các loài thủy sinh quan trọng, theo AFP. Ngoài ra, nhiều chuyên gia quốc tế rất quan ngại việc Trung Quốc tiến hành xả lũ mà không cung cấp đủ thông tin cần thiết hoặc vì ý định nào đó có thể gây tác hại lớn đến các nước ở hạ nguồn.
    Tổ chức phi chính phủ International Rivers có trụ sở tại Mỹ nhận định: “Cái giá thực sự của thủy điện luôn bị đánh giá thấp hoặc phớt lờ tại Trung Quốc”. Trên thượng nguồn sông Hồng, Trung Quốc đã cho xây một loạt nhà máy thủy điện lớn với sức chứa nước khổng lồ như Nhà máy thủy điện Madushan (Mã Đổ Sơn) với chiều cao thân đập là 105 m và chứa khoảng 551 triệu m3 nước, đập Nansha (Nam Sa), đập Jiasha (Kiết Sái) cùng khoảng 20 đập nước nhỏ khác.
    Bên cạnh đó, hàng loạt đập nước trên sông Mê Kông do Trung Quốc xây dựng trên lãnh thổ nước này hoặc đầu tư xây dựng tại nước khác cũng bị đánh giá là có ảnh hưởng tai hại, gây ảnh hưởng lớn đối với những nước ở hạ nguồn sông Mê Kông. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Thanh Niên trước đây, Giáo sư Carl Thayer (Úc) nói: “Hệ sinh thái của hạ lưu sông Mê Kông đang phải oằn mình gánh chịu những hệ lụy do những con đập trên mang lại. Nó ngăn chặn nguồn cung cấp phù sa cho ĐBSCL tại VN, ảnh hưởng đến sự di cư của các loài cá đẻ trứng”.
    Tiến sĩ Richard Cronin thuộc Trung tâm Henry L.Stimson (Mỹ) cũng cho rằng: “Các con đập thượng nguồn sẽ thay đổi dòng chảy của sông Mê Kông, đe dọa nghiêm trọng đến vựa lúa ĐBSCL và có khả năng khiến một số cụm dân cư nơi này trở thành nơi không thể cư trú được nữa”.

 27. Hai Cù Nèo says:

  Tuần trước nhậu với thằng Tám Cá Lóc thì bị nó hỏi một câu “chới với” luôn về bầu cử Mỹ. Nó hỏi sao bầu tổng thống mà lại bầu một cặp chính-phó luôn, không bầu riêng lẻ. Hai tui thua. Nó lại hỏi tiếp có khi nào TT và PTT thuộc 2 đảng khác nhau không. Tức quá Hai tui mới mày mò tìm hiểu trên hiến pháp Mỹ thì thấy chuyện đó có thể xảy ra.

  • PV-Nhân says:

   * Không thể bác Hai ạ. Thường chỉ có 2 đảng DC và CH. Có thể ứng viên này trước kia CH, nay chuyển sang DC. Ngay như Trump, năm 2008, Trump ủng hộ dân chủ ( bà Hillary). Oái oăm thay, nay Trump lại chuyển sang ứng cử cho đảng CH!!!
   Ở Mỹ, vào đảng không cần tuyên thệ, không thẻ đảng viên. Hễ ủng hộ đảng nào coi như thuộc đảng ấy. Nhưng đắc cử chỉ còn biết phục vụ dân tộc. Không phụ vụ cho đảng…Còn Ta thì ” cương lĩnh đảng trên cả hiến pháp”. Thế mới…loạn.

   • Hai Cù Nèo says:

    Còm sĩ PV-Nhân, Hai rất khoái bài viết ngắn gọn, không màu mè, giàu thông tin của bác để đưa tiễn bác Trăm. Nếu ở gần xin mời một ly đế Gò Đen.
    Thật ra có thể xảy ra chuyện TT và PTT thuộc về 2 đảng khác nhau. Lý do là vì số phiếu đại cử tri là một con số chẵn 538. Về mặt lý thuyết, có thể xảy ra chuyện hai liên danh dành được số phiếu bằng nhau 538/2=269. Khi đó theo HP Mỹ, quốc hội sẽ chọn TT và PTT. Oái ăm ở chỗ, HP quy định TT do Hạ Viện chọn, còn PTT do Thượng Viện chọn (thật ra PTT cũng là chủ tịch Thượng Viện). Vì thế mà nếu Hạ Viện và Thượng Viện được kiểm soát bởi 2 đảng khác nhau (chuyện có thể xảy ra lần này) thì TT và PTT sẽ người 2 đảng khác nhau (vì đảng nào cũng muốn chọn người của mình).

    • PV-Nhân says:

     * Cám ơn bác Hai đãi Gò Đen. Tôi từng uống loại rượu này, một ly vừa vừa lá choáng váng. Ngon thì có ngon, độ say kinh khủng. Sợ lắm. Nói chuyện NHậu chơi.
     Tôi kể chuyện nhậu ở Mỹ: Mỹ có nhiều quán nhậu, thường ở nơi vắng vẻ. Cửa khép kín. Thường dân nhậu đến quán để xem thể thao, hoặc cá độ đôi chút. Rượu hầu hết là loại Wishkey, loại rượu rẻ tiền chế từ Kentucky, giá trung bình 15 USD ( đừng nhầm với Whisky, loại rượu Scotland đắt tiền. Ở VN quen gọi Chivas. Loại 24 năm giá ớ Mỹ giá trên 300 USD).
     Dân nhậu có hai loại: Mỹ đen thường ăn BBQ( thịt sườn nướng). Dân Mỹ trắng uống rượu khá hơn, mồi chỉ là quả olive, dưa leo ướp chua ( cũng như VN nhậu với quả cóc, quả ổi). Rượu tự mang đến uống. Tôi sống với Mỹ, thường uống Martell coi thể thao. Vui lắm bác ạ. Nếu bác sang Mỹ, cho tôi biết. Tôi sẽ đãi bác rượu Mỹ. Tôi từng đón một anh VN về nhà nhậu nhẹt. Anh ấy là một nhà văn VN…Anh NT. Anh nay quá cố. Nhớ anh lắm- Đó là cuộc đời…Đời, C’est la vie

    • Mười Tạ says:

     Cụ này thích khen, chắc muốn đc khen lại. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Sao không khen 🙂

    • tào văn lao says:

     Bắt giò cụ PV-Nhân một cái 😀

     Chivas có các loại 12, 18, 25 năm tuổi, đóng chai thủy tinh, còn 21 năm thì chai sứ. Không có loại chai 24 năm đâu.

     Martell là giòng cognac của Pháp. Chơi loại Martell Cordon bleu là xịn lắm rồi.

     Rượu Mỹ từ Kentucky (Bourbon whiskey) nếu xài Jack Daniels hoặc kém hơn chút là Jim Beam (black), Evan Williams cũng tạm được mà. 😀

   • Mười Tạ says:

    Cụ này nhìn chính trị Mỹ bằng đôi mắt trẻ thơ. 🙂

 28. Huong Hanoi says:

  Đã lâu mới thấy anh Cua đưa một bài mà cái tít chẳng dính gì đến cái thân. Tít thì thủy điện, thân bài thì đẩu đâu.
  Đã đành hang Cua bây giờ đầy ắp không khí đùa là chính, tôi cũng mạo muội làm vài lời.
  Thấy các bố (cả quan lẫn dân) bàn về cái “quy trình” hăng quá, thử Google phát, mới ra vài cái quy trình. Tiếc là không có quy trình xả lũ của cái Hố Hô này, nhưng có vài cái, cũng thủy điện, ở sông Vu Gia, Thu Bồn, v.v…
  Đọc, té ngửa.

  Thứ nhất, tất cả các quy trình đều yêu cầu phải đảm bảo an toàn cho dân.
  Có nghĩa là: Nếu dân mất an toàn thì không thể nói là đúng quy trình. Rõ ràng như 2 + 2 = 4 vậy. Không thể = 3,999999999999…….
  Nhưng, cái nhưng này chết người: Các quy trình đều đặt ưu tiên an toàn công trình lên hàng đầu, còn an toàn cho dân hạ du xuống cuối cùng !!! Hu hu hu. Thế này thì còn khóc nữa, khóc mãi.

 29. Đất Sét says:

  Phó giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, ông Lê Thanh Hải cho biết:
  Trong 24 giờ, từ đêm 13 đến ngày 14/10, tổng lượng mưa đo được tại trạm khí tượng Đồng Hới (Quảng Bình) lên tới 747 mm, trong đó riêng 6 tiếng từ 13h đến 19h 14/10 tới 500 mm (Vnexpress).

  Như vậy, tối đa 1 giờ lượng mưa lớn nhất đạt khoảng 500mm/6 = 83mm, chưa được 1/2 gang tay trong 1 giờ.

  Nhưng, lưu lượng xả của thủy điện Hố Hô là 1800m3/giây, tức 1800 x 3600 = 6.480.000m3 nước trong một giờ. Lượng nước này chỉ tràn ra khu vực hạ lưu tức phía dưới thủy điện, không phải chia đều cho cả 1200km2. Nếu cho rằng lòng sông rộng 500m (chắc chắn không tới) và đoạn sau thủy điện dài 20km, có dân cư ở 2 bên bờ sông. Thì đoạn sông này sẽ nhận lượng nước tràn ra trong 1 giờ có độ cao là: 6.480.000 / (0.5km x 20km x 1.000.000) = 0.65m, gấp 6 lần lượng nước do mưa nói bên trên.

  Thủy điện xả liên tục 4 giờ thì biết ngay hậu quả thế nào?

  Thủy điện Hố Hô xả nước gây tai họa, không oan chút nào cả, bác Cua ui 🙂 😦

  • Mai Hoang says:

   Hồ chứa thủy điện Hố Hô tự sinh ra nước để xả hả bác?

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Sét tính thế nào nhỉ. 1/2 gang tay trong 1 giờ, 24 giờ là 12 gang tay, mỗi gang tay 20 cm, hay là 2,4m.

   Toàn bộ mặt đất phủ 1 lớp nước dày 2,4 m. Nước chảy chỗ trũng thì có chỗ lên 5m-6m là phải thôi 🙂

   Hố Hô có lỗi không báo trước dân, đó là điều khỏi phải bàn cãi. Nhưng đòi vứt hết thủy điện cũng nên bàn ạ.

   Không có 40% điện của thủy điện thì bác Sét không có điện mà gõ còm 🙂

  • chinook says:

   Cụ Cua nói đến quản lý một cách chung chung. Không đề cập đến quản cái chi, lý thế nào và để nhắm mục dích gì.

   Hawaii gồm nhiều đảo có người ở. Phương tiện di chuyển công cộng giữa các đảo này chỉ là máy bay. Cách đây 10 một số đại gia có sáng kiến đầu tư vào hệ thống Super Ferry (Siêu Phà). Phà rất lớn, dài trên 100m, có sức chỏ trên 850 người và trên 200 xe hơi, tốc độ trên 60km/ giờ. Rất tiện lợi cho việ đi lại , tiết kiện thời giờ.

   Siêu phà được cấp giấy phép và đi vào hoạt động

   Những người chống đối cho là Siêu Phà sẽ ảnh huởng đến đời sống vốn an bình của cư dân các đảo nhỏ, ảnh huởng xấu đến môi trường, xoi mòn đất ven biển, ảnh huởng đến các sanh vật ,đặc biệt là cá voi.

   Những người chống đối dùng nhiều phương tiện. Từ thô sơ đơn giản như tấm ván trượt nước , canoes(thuyền đi biển của dân bản địa ) đến đưa ra tòa.

   Kết quả là Siêu Phà phải ngưng hoạt động và phá sản

  • Dove says:

   Dove từng học bổ túc văn hóa về tính lũ do vỡ đập thủy điện được GS Lê Văn Thiêm và cụ Trần Thành trai tận tình chỉ bảo.

   Còn nhớ phải có dữ liệu địa hình, hệ số nhám Maning, hệ số Darcy-Weisbach, mặt cắt thủy lực, hệ số Chezy, phương trình nước nông hai chiều, phương pháp số trị Runge – Kutta v.v… Rối tinh rối mù hết cả lên, phức tạp quá.

   Giá mà biết có thể tính dễ như các bác, thì Dove đã cắp vở theo học, ra trường sớm hơn vài nằm nên vào biên chế thuận lợi hơn và cuộc đời đã rẽ sang ngõ khác.

 30. krok says:

  Đan mạch

  Hội nghị bộ trưởng về biến đổi khí hậu ở Copenhagen. BT tài môi VN đi dự cùng vụ trưởng HTQT. Thủ tướng chủ nhà điều hành, hơn 100 BT từ khắp TG tham dự. Chả cơm nước gì. Giải lao ra hành lang tự rót trà, cafe mà uống. Xong rồi tự thanh toán tiền ks, gọi taxi ra sân bay. Ở sb, BT bảo vụ trưởng:
  – đan mạch. Họp hành toàn cầu mà được mỗi cốc nước chè.

  Bỗng đâu 2 ku đen trũi đến:
  – chào bộ trưởng Phạm, chào vụ trưởng Nguyễn. Chúng tôi là nv bộ ng Đan mạch tiễn 2 ngài. Các ngài đưa vé mb, hộ chiếu và hành lý để làm thủ tục. Trong khi chờ mời 2 ngài vào nhà hàng uống cafe.

  Đưa hết cho họ. Nhâm nhi cafe. Ko bắn đại bác chào mừng nhưng có đưa tiễn tử tế, Đan mạch cũng ko tệ lắm. Mấy thằng tị nạn đen như cột nhà cháy mà cũng được tuyển vào bộ ngoại giao. Rộng lượng thật.

  Chờ đến tối ko thấy 2 cột nhà cháy quay lại, biết là bị lừa. Tên tuổi chức vụ viết to tổ bố trên va li, chỉ mù mới ko biết.
  đan mạch thật.

  May còn gọi được nv sứ quán VN ra trả hộ tiền 6 cốc capucino.

  FB Nguyễn Văn Bao

  • doan says:

   Ngồi được vào máy bay, 2 ông tranh luận.
   Ông HTQT bảo: “Tôi nghi bọn này là tay chân Việt Tân”.
   Ông Tài Môi cãi: “Không, tôi đoán bọn này là Interpol, chắc nó nghi trong vali mình có… sừng tê giác”.

 31. krok says:

  Cái thuỷ điện như Hố Hô này sản xuất ra lượng điện chỉ đủ cho một huyện, nộp ngân sách chưa được 2 tỷ vnđ/năm mà gây thiệt hại quá lớn về môi trường.
  Cụ Cua nói quản lý tốt thì không sao, nhưng theo tôi không hẳn vậy.
  Loại dự án thế này cái hại đã nằm ngay từ thiết kế, giống formosa hay thép của thằng vũ.
  Ở các quốc gia minh bạch người ta sẽ có cơ chế để phân biệt dự án chấp nhận được với môi trường với loại lợi bất cập hại.
  Ở Việt Nam thì chỉ có nhóm lợi ích nên bó tay!

  • VA says:

   Có lý. Thủy điện tận diệt rừng đầu nguồn, nơi rửa tiền của quan chức tham nhũng. Lợi ích, hay lợi nhuận nhiều khi ko phải là mục tiêu chính.
   Thằng bạn tôi Ts văn học đi làm thủy điện trên Mai Châu, chết cười. Móc tay với Huyện hắn có cả khu rừng luồng đẻ ra tiền sòn sòn.

 32. hugoluu says:

  Tôi thấy nhiều trang dự báo thời tiết trên mạng khá chính xác nắng, mưa theo thời gian ngày ,giờ ,tháng của từng khu vực. Hay nó chỉ chính xác với vùng đồng bằng ,thành phố còn vùng sâu vùng xa thì không ? hoặc bộ phận vận hành nhà máy chỉ mải ăn chơi ,đến lúc sắp vỡ đập mới xả bừa ,sau đấy lại vờ khóc thương dân hạ du như tay quan huyện trong truyện “Tôi tự tử” của Nguyễn Công Hoan. Công chức VN ” làm thì láo, báo cáo thì hay”

 33. Thao says:

  UBác Cua bảo là do Management thì trúng phóc CMNR , nhưng dân bảo đập hết bọn Hydroelectric power station thì cũng chả sai .
  Lý do : Bọn chủ đầu tư thủy điện toàn dân ” anh chị” xã hội đỏ , khi làm dự án vẽ ra cho to ơi là to để múc rừng cây lấy gỗ và xây con đập thật sự thì bé tí ti so với lúc lập dự án hoặc so với diện tích thật sự cần .Bác nào có điều kiện tìm xem tài tiệu các thủy điện sẽ biết .
  Khi đưa dân tái định cư , qui hoạch lại các khu vực dân cư nằm trong vùng có thế bị ảnh hưởng thì tùy tiện và chả quan tâm .Cứ thấy chổ nào được được thì thả dân tái định cư là xong , cảc khu dân cư trước kia thì chả xầy dựng các công trình chống lũ cho dần,nếu có thì làm chủ yếu cho có để vẽ dự án .Tất cả chỉ là do dân tự trang bị để sống chung với lũ .Năm nào cũng xảy ra nhưng chả khắc phục và năm nào cũng đổ tại ông trời , với thằng LỊCH SỬ .
  Tất cả các thủy điện trứồc khi xây dựng thì đều phải có ĐÁNH GIA TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG , hầu hết các bản báo cáo ĐTMT toàn copy nhau tất tần tật ,với số liệu ma như những báo cáo ma đã bị lộ hàng .
  Khi xảy ra lủ lụt thì cứ móc tiền dân đóng góp , tiền ủng hộ ,còn thắng thủy điện thay vì phải trả tiền đền bù thì lại chơi chữ là “HỔ TRỢ” .Hỗ trợ cái con mẹ bà nó , Hổ Vồ thì có , chơi chữ như vậy để tránh khiện đền bù và tạo tiền lệ sau này , và khi hỗ trợ thì nó muốn ban phát bao nhiêu thì nhận bấy nhiêu và kẻ cả là kẻ ban ơn .
  Khi gây ra lủ lụt thì trăm lần như 1 là ĐÚNG QUI TRÌNH , cái đ* gì cũng đúng qui trình , chết người cũng đúng qui trình . Dân gào thét khản cả cổ họng ,chết người vẫn xảy ra nhưng chả có thay đổi gì ,năm này tiếp nối năm trước cứ đều đều .
  Với những điều phi lý như thế nó cứ diễn ra hết năm này sang năm khảc và không có chuyển biến tích cực hơn ? Lý do là chưa có áp lực đủ mạnh để họ thay đổi
  Vì vậy dần chúng đè nén lâu nay ,xin xỏ ,van lạy hoài mà chả có thay đổi gì ,cái nước mình nó diễn ra như thế về mọi lãnh vực từ y tế ,giáo dục ,chính trị ,kinh tế v,.v.v…Vậy thì ngày nay nhờ Facebook ,cộng đồng mạng lên tiếng mạnh mẽ thì ít ra họ sẽ thay đổi bớt bbố láo hơn trước , họ chùm tay lại biết điều hơn trước.
  Bác Cua viết “Gốc gác vấn đề ở hai chữ “quản lý”. Và giải pháp nằm ở chiến lược dài hạn, có tầm nhìn xa hàng thế kỷ cho phát triển, chứ nhất định không thể do các anh hùng bàn phím quyết định.” là chưa công bằng với cộng đồng mạng rồi .
  Cộng đồng mạng lâu nay cũng làm hết cách rồi nhưng họ có nghe đâu , có khắc phục đâu ! Nhiều người cũng đã viết nhiều bài mang tính khoa học để góp ý cách điều hành hài hòa lợi ích giữa họ với dân trong vùng rồi , van xin năn nỉ cũng đã van xin rồi ,làm cũng hết cách rồi nhưng họ cũng chã thay đổi .
  Vậy thì làm gì tiếp theo để thay đổi ! Cần 1 áp lực đủ lớn buộc họ phải có trách nhiệm với dân nhưng không phải bằng cách van xin ,năn nỉ ,kính thưa để người dân được sống tốt hơn , Và tất nhiên không phải bằng việc phá hủy .

 34. VA says:

  “Dung tích của Hố Hô là 13 triệu m3. Trong hai ngày 13 và 14-10, tổng lượng mưa lên tới 1,5m. Trên diện tích 1200km2 của Hương Khê thì lượng nước trời đổ xuống khoảng 1,5-1,7 tỷ m3. 35 triệu m3 từ Hố Hô so với 1,5 tỷ m3 ngang bằng cốc nước đổ vào thùng phi” ————
  Anh Cua so sánh thế này thì suy thoái quá. Cái cốc nước Hố Hô ko đổ vào cái thùng Hương Sơn, mà chỉ đổ vào mũi đám dân làng ngay bên dưới nó. Ko chết sặc mới lạ.
  Lỗi do quản lý thủy điện là đúng rồi, phải có định mức nước đập thủy điện cụ thể vào mùa lũ chứ. Có giám sát bằng người hoặc camera.
  Tóm lại là huề chẳng thằng nào chịu lỗi đâu ngoài thằng qui trình.

  • Đất Sét says:

   Tôi tính viết thì VA đã lẹ tay hơn. Thời trẻ mà có người yêu chắc không dám giới thiệu, lão lẹ tay ẵm mất thì chít 🙂

   Bác Cua đã vội khi viết bài này 😦

   • VA says:

    Chào lão Đất sét hào hiệp, đừng nói xấu bạn vậy chứ. Tôi viết nhầm Hương Khê với Hương Sơn. Cái cốc nước ấy đổ 1 phát, còn cái thùng kia là kết quả của mấy ngày.
    Điều quan trọng là a Cua đã chỉ đích danh lỗi tại thằng quản lý Thủy điện. Nếu ko có qui trình đúng đắn thì nó lại đổ lỗi cho trời, phong bì cho thanh tra rồi phủi tay.
    Bác Trọng có nói đến tầm quan trọng kiểm soát quyền lực nhưng ko nói ai sẽ là người kiểm soát quyền lực và bằng cái gì. Cho đến lúc bác tìm ra thì dân Hương Khê chịu khó lặn ngụp vậy.
    Tôi có ô chú ở Thị trấn Phố Châu – Hương Sơn, nhà gần sông. Cứ mùa này là lại bế bà vợ bị liệt lên tầng 2 nhà con gái bên cạnh, hết lũ lại xuống dọn dẹp. Bảo chuyển nhà cụ ko chịu vì quí căn nhà gỗ lim lâu đời.

  • krok says:

   Cụ VA quả nguy hiểm!

 35. Thái A Trần says:

  Đến mùa mưa có bao giờ không lũ?
  Dự phòng nên xả lũ lúc đầu mùa.
  Dù bớt điện vẫn còn hơn lũ lụt
  Để giờ đây hại gấp mấy …Thấy chưa!?

  Xin Tổng Cua đừng bênh nhà máy điện
  Họ thừa mưu đang cãi: “đúng quy trình”
  Vì túi tiền cố tình lờ TRÁCH NHIỆM?
  Hùa “Thiên tai” mặc Dân chúng điêu linh!?

 36. Hiệu Minh says:

  Bảo vệ nước mắm truyền thống. Blog đang bị chặn ở chế độ biên tập nên chưa đưa lên. Các bạn đọc tạm

  Cua Times trên VTC: Nước mắm và mùi khắm arsen

  Ngày 10/10, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường.

  Một tuần sau đó (17-10), Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) chính thức công bố kết quả Chương trình khảo sát chất lượng 150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu được sản xuất tại các cơ sở có địa chỉ tại 19 tỉnh thành và đang bán trên thị trường của 10 tỉnh, thành phố trong cả nước.

  Đọc tiếp trên VTC,

  http://www.vtc.vn/nguoi-co-chut-hieu-biet-phai-bit-mui-doc-tin-nuoc-mam-thach-tin-d282510.html

  Các bạn like để câu views. Cảm ơn 😛

  • krok says:

   Cái hội VINASTAS thật phản khoa học và bốc mùi ” lợi ích nhóm “.

  • hugoluu says:

   Bài này của TC còn thiếu phần giải thích tại sao nước mắm cổ truyền lại có arsen hữu cơ tại sao nó có ?
   Theo :https://www.facebook.com/HoangTrungHai2000?fref=ts giải thích thì nguồn gốc là đây
   ” Arsen có ở khe nứt lục địa đại dương, ở tro núi lửa. Cá không ăn arsen. Mà tảo, rong rêu nhiễm arsen, cá ăn rong tảo .” tôi thấy cách giải thích là khá hợp lý (cũng giống như không ai ăn được phân ,nhưng dồi chó lại ăn rất ngon nhể 🙂 )

   • Dove says:

    Thạch tín hữu cơ là hợp chất giữa thạch tín và các bon, tuyệt đối vô hại. Sinh vật biển chung sông với thạch tín hữu cơ đã hàng triệu năm nay. Loài người bỏ gia vị các loại vào thủy sán rồi nướng, xào, luộc chúng lên…nếu chẳng may thạch tín hữu cơ biến thành trioxid thạch tín thì nguy rồi…

    Thiển nghĩ nước mắm nhĩ cao đạm truyền thống chỉ chứa Oxid thạch tín hoặc thạch tín hữu cơ nên vô hại. Còn nước mắm công nghiệp dù ít đậm, thì Dove hỏng bao giờ ăn, con cháu cũng ko cho ăn nên ko biết.

    Thiển nghĩ, nhưng nghi vấn trên cần làm rõ để để nhà sản xuất và người tiêu dùng an tâm.

    • hugoluu says:

     Nước mắm truyền thống được minh chứng từ ngàn xưa ông cha ta dùng nó hàng ngày có ai chết vì dùng nước mắm đâu?
     Vụ Arsen trong nước mắm truyền thống chắc chắn có tác động của ông lớn Masan (nhà tài trợ cho cuộc khảo sát).Vinastas làm đúng qui trình, nhưng sai ở chỗ, công bố lập lờ,không rõ ràng về, nguồn gốc cũng như loại Arsen(hữu cơ) có trong nước mắm truyền thống ,gây hoang mang cho người tiêu dùng.

  • Dove says:

   Mỗi bữa cơm Dove dùng tổng cộng khoảng 1lít nước và xêm xêm một thìa 5ml nước mắm. Vậy nếu nồng độ thạch tín (As) trong nước mắm vươt hơn 200 lần chuẩn nước ăn thì hẵng báo động. Vả chăng, nếu thạch tín dưới dạng Arsenic Oxide (As2O5) thì vô hại nên ko cần báo động.

   Nhiều loại hải sản có thạch tín. Ăn ít ko sao vì cơ thể có thể tự đào thải. Nhưng nếu ăn nhiều và ko đúng cách thì có hại. Ví dụ vỏ tôm, cua chứa nhiều Arsenic Oxide (As2O5), khi vắt chanh vào, do phản ứng hóa học với vitamin C thì Arsenic Oxide (As2O5) biến thành chất cực độc Arsenic trioxide (As2O3).

   Rất có thể vắt chanh vào nước mắm cao đạm hoặc các loại hải sản là một thói quen nên tránh. Tuy nhiên vì dốt hóa học hơn các chuyên viên của VINASTAT nên Dove ko dám lạm bàn.

   • Aubergine says:

    Thoi chet roi. Toi thuoc goc Bac Ky, an nuoc mam bao gio cung vat chanh. What should I do now, Mr. Dove?

    Cai computer cua toi van con len con sot nen khong danh may duoc ro rang, anh Dove tha loi nhe.

    • TM says:

     Không biết trục trặc kỹ thuật của chị Aubergine là gì, nhưng hình như dùng ipad có thể nhấn vào hình cái micro (?) ở dưới cùng, cạnh ô đánh space, để chọn tiếng Việt?

     Trong iphone thì chọn setting, general, language, Tiếng Việt, v.v.?

     Đôi khi tôi cũng bị trục trặc trong laptop, nên vào website này đánh tiếng Việt rồi copy & paste vào còm. Hơi nhiêu khê, nhưng cũng được việc.

     http://usefulwebtool.com/en/vietnamese-keyboard.php

     (Tôi chọn cách đánh VPS.)

     Không biết bác Cua có thể cài cho còm sĩ đánh tiếng Việt thẳng vào blog, như các blog khác đã cài?

    • Cái micro của chị TM có tên là quả địa cầu😉.

    • TM says:

     Ha ha! Đúng là Hai Lúa!

     Quả địa cầu nằm cạnh cái micro mờ!

    • Aubergine says:

     I know, chi TM. It’ so hard for me to type on iPad keyboard.

    • phongnguyen says:

     Haha, đúng là ba lúa, tôi cứ tưởng Ipad designed giống y như Iphone (phần keyboard), but anyway, nếu bấm vào quả địa cầu thì có thể chuyển đỗi qua lại ngôn ngử (do mình set trước)

    • hugoluu says:

     Dùng ipad muốn gõ tiếng việt có dấu thì chọt vào hình quả địa cầu khi nó hiện lên chữ Tiếng Việt thì dùng bình thường như phím máy tính, như chọt o hai cái = ô ,a hai cái=â .
     Chị Aubergine thử xem , máy tôi dùng là IPAD đời 2013. chúc chị thành công !

    • Dove says:

     Thôi rồi, nếu chị Aubergine cải sang gốc Cà Mau vắt chanh vào mắm ba khía thì cũng rứa. Đáng tiếc là ăn hải sản mà thiếu chanh thì mất ngon. Quan trọng hơn, sau khi cho giặc non ăn hải sản chị Aubergine tuyệt đối ko cho chúng uống vitamin C.

     Hải sản, đặc biệt là cá hồi và mực ống còn chứa nhiều thủy ngân. Các bà bầu và trẻ em không nên ăn nhiều quá.

    • Aubergine says:

     Anh Dove, toi tuong la ca ngu (tuna) moi mang nhiều thủy ngan. Giac non không thích hai san nen khong thanh van de.
     Cam on Dove.

    • hugoluu says:

     Chị Aubergine thử vào đây tìm hiểu :http://chuvietnhanh.sourceforge.net/VietChuVietTrenIpadIphone.htm.
     Hoặc ở đây :https://www.youtube.com/watch?v=kFM4t2rLKKw
     Chúc chị thành công !

    • Hai Cù Nèo says:

     Quý vị dịch dùm xem họ nói gì đây. Hai tui thấy chữ salmon và mercury nên nghĩ chắc có liên quan cá hồi và thủy ngân.

     Salmon Consumption Guidelines. The EPA and the Food and Drug Administration, or FDA, recognize salmon as a low-mercury fish

 37. Cái rồng says:

  Em nhất trí với phần kết ở chỗ “Quản lý”. Xét về khía cạnh công nghệ thì việc kiểm soát xả lũ hoàn toàn có thể làm được. Em đã được nghe các bạn Tây lông trình bày mô hình áp dụng thực tế tại mấy nước Châu Âu về dự báo mưa ngắn hạn rất hiệu quả. Họ dùng rada theo dõi thời tiết, mây, mưa … và từ đó có thể dự báo được mưa cho một diện tích 500x500m (bằng 1 pixcel trên bản đồ). Về nguyên tắc dự báo lũ cũng vậy. Nếu dọc theo dòng sông và các lưu vực sông mà có các senso đo mưa, nước …. thì việc xả lũ chẳng có vấn đề gì. Tiếc rằng do “trình” quản lý kém hoặc “cố tình” mà các hệ thống đó hầu như ko có hoặc có cũng như ko (kiểu các trạm quan trắc nước thải là ví dụ).

 38. Dove says:


  Ghi chú: Ông Duterte và các quan chức thuộcTổ chức những người bạn của Philippines tại Bắc Kinh (nguồn Vnexpress)

  Trong chuyến thăm TQ, TT Philippines, ông Duterte đã nói về Mỹ như sau:”Các bạn ở đất nước tôi vì lợi ích của chính các bạn. Giờ là lúc nói tạm biệt, bạn của tôi”. Ông cho biết Manila đã nhận được rất ít từ Mỹ, nước từng cai trị Philippines thời thực dân và tuyên bố ông sẽ không tới Mỹ nữa, vì ở đó ông chỉ nhận được sự xúc phạm.

  Rồi kết thúc bằng cách gọi Tổng thống Mỹ B. Obama là “con trai của điếm”.

  Mời xem entry: Duterte nói ‘tạm biệt Mỹ’, gọi Obama là ‘con trai của điếm’ Vnexpress.

  Dove post thông tin này lên với thiện ý đánh thức tư duy tỉnh táo của những còm sĩ đã một thời vừa nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng vừa đặt trọn bộ hy vọng nồng cháy nhất của mình vào phán quyết Biển Đông của PCA.

  • hugoluu says:

   Trích còm cụ Dove :
   ”Dove post thông tin này lên với thiện ý đánh thức tư duy tỉnh táo của những còm sĩ đã một thời vừa nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng vừa đặt trọn bộ hy vọng nồng cháy nhất của mình vào phán quyết Biển Đông của PCA.”
   Thông tin phần trên của còm hay ,nhưng phần cuối đã làm hỏng ,có lẽ cụ không nên cho phần này vào vì nó làm tổn hại đến tình cảm của những còm sỹ hải ngoại trong HC .
   Chúc cụ khỏe !

   • PV-Nhân says:

    * Bình thường thôi bác hugoluu. Chúng tôi vẫn quan tâm đến đất nước nên tìm hiểu vấn đề biển đông…

  • hugoluu says:

   Philipines loạn rồi :https://www.youtube.com/watch?v=fPf5DiQQTZc&list=PL0Xd6_vQV82JbCiKEJcllWM8M8G4EAxXy
   Cảnh báo ! Phụ nữ cần cân nhắc trước khi xem.

   • hugoluu says:

    Xem xong cứ suy nghĩ hoài ,không biết có bàn tay lông lá của lão béo thò vào không nhỉ ?
    Thế mới biết “Đu dây” là môn nghệ thuật hết sức nguy hiểm ,không phải ai cũng biết cách chơi!

    • VA says:

     Theo nguyên tắc “Cui bono” – Ai được lợi? thì đích thị lão Béo rồi

  • Mười Tạ says:

   Khi Tq lùa Phi khỏi bãi cạn Scarbough giữa thanh thiên bạch nhật, người ta biết khả năng bảo vệ đồng minh của Mỹ là thế nào rồi.

   Khi Obama tuyên bố “lằn ranh”, bảo rằng Assad phải ra đi là điều kiện tiên quyết cho mọi đàm phán. Thế nhưng Assad vẫn thong dong rót rượu, Putin vừa nhấp môi vừa mĩm cười.

   Khi đồng minh ko tin tưởng, đối thủ xem thường, là dấu hiệu xuống dốc của một siêu cường. 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Ai là người cười sau cùng và hát vang trên đỉnh vinh quang mới là người chiến thắng. Trước đó ai cười, ai nhậu, ai la mặc kệ.

    • Mười Tạ says:

     Vâng, đợi 100 năm, hay nghìn năm, khi xây dựng xong cnxh sẽ biết ai khóc ai cười.

    • Hai Cù Nèo says:

     Ủa, đang nói về Obama, Putin, Assad sao lại có cnxh đây trời. Anh MT ơi, còn mơ ngủ hả. Tỉnh dậy đi cha nội. Wake up, man 🙂

  • chinook says:

   Công văn Phạm văn Đồng còn có chi để nghiên cứu ?

   Cụ Dove nên nghiên cứu thêm về thuyết ‘Ủn’. Có để nại là năm xưa Văn3 bị Chủ tịch Mao ‘Ủn’ hay ‘Ép’ để ký một điều hoàn toàn trái ngựơc với quyền lợi của nhân dân Vietnam.

   Nếu ‘Ủn’ hay ‘Ép’ không được chấp nhận như một tì hà có thể vô hiệu một cam kết, thỏa thuận thì cũng có thể nghiên cứu xem khi đó Văn3 hay Phạm văn Đồng có bị tâm thần không. Tâm thần cũng có thể được coi là một tì hà vô hiệu một cam kết, thỏa thuận.

   • Dove says:

    Chợt nhớ đến Lobachevski, tuy là thiên tài ấy thế mà vẫn kiên trì nghiên cứu hình học đồ cổ của Euclit và đi đến kết luận tiên đề về đường song song là tùy tiện…nhờ vậy đã khai sinh một thứ hình học mới, gọi là hinh học phi Euclit.

    Cho nên Dove vẫn tha thiết đề nghị các bác kiên trì nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng cho đến khi xuất hiện một thiên tài ngộ ra rằng khi cụ PVĐ thảo công văn, thì Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Tàu Tưởng một sáng lập viên Liên Hiệp Quốc và là thành viên thường trực của Hội đồng bảo an.

    Nhờ vậy cuộc tranh cãi pháp lý về Biển Đông sẽ đi đúng hướng.

    Dove cắn rơm cắn cỏ biết ơn bác nào gửi cho copy hoặc linhk đến hiệp ước Trùng Khánh mà đại sứ Pháp tại HN và tướng R. Saland ký với đại diện của Tưởng vào năm 1946.

    • Thanh Long says:

     Hiệp ước Trùng Khánh 1946 được ký giữa Trung Hoa Dân quốc và Pháp nên bác Dove chỉ có thể tìm ở Văn khố Bộ Ngoại giao Pháp thôi.

  • Mười Tạ says:

   Ông Duterte này đang lập lại sai lầm của Vn hơn nửa thế kỷ trước, của Khơ me đỏ 40 năm trước, của Venezela 10 năm trước.

   Chả trách ở Asean, Phi gần như là nước duy nhất đi thụt lùi.

 39. Hai Cù Nèo says:

  Hillary Clinton won the final presidential debate 52% to 39% for Donald Trump, according to a CNN / ORC poll of debate watchers

  • Hai Cù Nèo says:

   Không hiểu là gì, nghĩ chắc 52% cho Hill, 39% cho Trăm. Nếu sai, làm ơn sửa dùm

  • Aubergine says:

   Anh Hai chac o My vi ranh chinh tri My nhu nguoi ban xu. Nhieu com si khoe bang cap cung minh nhung may bai phan tich ngay tho den muc khoi hai.

   • Hai Cù Nèo says:

    Chị Aubergine,
    Cũng mày mò trên In tẹc nét thôi. Rất thích các còm của chị vì lý luận rõ ràng, có căn cơ, lập trường không bị ảnh hưởng bởi đám đông

 40. Dove says:

  Nếu thủy điện mang lại lợi ích thì chắc chắn là nhờ tài ba của nhà đầu tư. Còn nếu thủy điện gây tai họa thì chắc chắn là do thiên tai bão lũ.

  Đó là một phần nhỏ của cái bất cập lớn mà từ lâu đã được nhân dân tổng kết:

  Mất mùa là tại thiên tai,
  Được mùa là tại thiên tài đảng ta.

 41. huu quan says:

  Xin chia sẻ với mấy bác thủy điện. Trong hoàn cảnh sống chết mặc bay này thì các bác ứng xử như thế là đúng. Làm đúng quy trình thì chờ được xả nước có mà vỡ mẹ nó đập rồi, mà vỡ thì dân cũng chết nên thà xả nước trước, ít ra chỉ dân chết còn các bác sống. Các bác sống thì còn có sức mà kiếm cái gì đó cúng quan trên, chớ nếu vì dân mà cương quyết đé xả nước thì các bác đói chắc.
  còn dân có hỏi là tại sao không biết cân đối, xả nước sớm khi chưa ngập thì xin trả lời rằng mấy ông khí tượng còn báo sai bét kìa. Lỡ không tích nước mà không có cả lũ về thì lấy gì nước mà chạy máy điện, mà làm ra tiền để đi cúng kiếng quan trên. Nên cứ tích đã, lũ to thì xả, dân ngon thì ở dưới lũ mà sống, chết ráng chịu.
  để có cái gaaisy phép làm thủy điện đã tốn bao tiền, thu được vài mét gỗ quý thì cũng đã chạy vào nhà quan to, quan nhỏ hết rồi. Giờ chỉ còn trông vào tý nước để kiếm cơm nuôi vợ nuôi bồ, làm đúng quy trình thì toi sao?
  Tuy so với các quan trong “Sống chết mặc bay” thì có ác hơn, nhưng ác để giữ nồi cơm cho vợ, cho bồ nhí hay các quan trên thì các bác phải ác rồi.
  Bọn dân à? Kệ mịa chúng nó.

  • Dove says:

   huu quan hóa ra rất biện chứng. Nếu học Mác Lê thì còm sẽ tiến bộ rất xa. Thiển nghĩ khi đó Dove có thể yên tâm hưu trí.

 42. befaitu says:

  Đồng quan điểm với bác Cua về Thủy “điên nặng” này, xin dán lại cái này đã tám bên hàng xóm.

  Chắc cần bình tĩnh tí tèo teo xem cái vụ lũ lụt này một tẹo.

  Đầu tiên, cỡ ông Giời còn phải lạy người ta bằng cụ. Ní do, ổng trả thể lào chiều hết lòng người. Cỡ ổng cũng bó văn tay thì cỡ bác Tư Sang, hèn gì đấy chắc cũng chỉ biết kêu lên “bầy sâu” mà thôi chứ chả thấy mần được cái giề. Êhêhê! Mấy năm rồi thằng Vũ nhà ông Giời nó đi đâu để đồng bào miền Tây kêu rên khô hạn, chả thấy lũ về. Cơ mà ổng lệnh thằng Vũ ghé qua miền Tây mần tý nước, vâng nhời ổng, trên đường đi nhỡ nó tạt bờ kè Sài Gềnh lai rai mấy ly, ý quên mấy hôm thì toi à. Chốn kinh kỳ đèn hoa sáng rực mà có bão thì thiệt hại quy ra thóc chắc khẳm. Ví dụ con xe xô lích nhà iem mà cây nó đè thì chít.

  Biết thế nên ngựa quen đường cũ, thằng Vũ nó ghé miền Trung kỳ này hơi bị hung. Và một lần nữa đồng bào miền Trung lại run lên trong lũ quét. Này nhé, có thủy điện hay không thủy điện thì rốn lũ miền Trung vẫn cứ ngập úng từ bao đời nay. Ê mà từ ngày bị phỏng giái đến nay, mấy bố lo chữa bệnh chứ đã tập trung vào chuyên môn xây mảnh đất miền Trung toàn nhà cao tầng như Hồng Kông, đời sống nhân dân sung túc, công ăn việc làm gì đâu nhỉ. Đến chừ vưỡn toàn nhà cấp 4 mà bão nó vào không tung mái mới lạ. Đạ mú, mấy khứa định cãi có cho dân cái cần câu chứ bộ. Ặc nhưng mà cần thương hiệu Formosa nên giờ vùng ấy như thế có ma, ra ma hơi bị đầu lâu (70 năm) thế mới ọe!

  Còn cái nhúm trẻ trâu về đưa tin thời tiết trên TV. Cơ khổ, truyền hình quốc gia là khuôn vàng thước ngọc giờ là chuyện sa xỉ, toàn tin tào lao, vịt vãnh, câu view vớ vỉn. Dự báo thời tiết cái giề, DỌA báo thời tiết thì có. Gì mà lúc nào cũng siêu bão. Khái niệm, định nghĩa, quy phạm, quy định hay quy đầu gì đấy về bão có cả. Nói cho nhanh siêu bão thì ảnh vệ tinh sẽ thấy một cơn bão với mắt bão to đùng, rõ ràng trợn trừng xung quanh lòng trắng mây đặc tựa bông tròn xoe, cấp gió ngoài cùng đã 12, càng vào gần tâm bão, bán kính càng nhỏ, tốc độ quay càng cao lên cấp 13, 14 hay hơn nữa. Cấp 12 tức là vận tốc gió vù vù vun vút như Google nó bảo nhé. Ngoài ra độ rộng của siêu bão bán kính thì tầm 300-350km hay đường kính phải gấp đôi còn vùng ảnh hưởng cách tâm bão (mắt bão cỡ 20-40km) 500km là đã có gió, có mưa còn có cái đó chưa thì chả biết nhé. E he!

  Thế đấy, cỡ đó mới gọi là siêu bão, đằng này giờ chúng cứ hết siêu bão, đến bão lịch sử nhất từ trước đến nay để đưa ra dự báo. Hình như đây là cách dự báo hoành tráng để sau này thanh toán các khoản phòng chống bão lũ cũng hoành tá tràng không kém. Góp phần kiếm tý trong mưa. Bù bựa thật!

  Đập thủy điện có công: tạo ra điện thì đúng rồi. Hết. Còn lại là ăn rừng, là hạ du khô hạn tôm cá, phù sa và chết cha các khổ dân do chạy không kịp vì lũ lên nhanh hơn xưa. Nói nào ngay, xưa không giàn loa, wave tàu nên thoát cái tót lên mái, bung ngói ra coi. Giờ do lũ ba cái tài sản ấy ướt chèm nhẹp.

  Thủy điện không gây ngập vì không thủy điện cả vùng trũng rốn lũ vẫn bị ngập từ ngàn xưa đến nay rùi. Ngập do thằng Vũ con ông Giời. Đồng bào miền Trung bị ngập thì đồng bào miền Nam được mùa nước nổi. Cái nước mềnh ló thế.

  Khi miền Trung bị ngập thì cả nước hỗ trợ, tốt thôi, ít nhiều tình người còn đấy. Tuy nhiên, để dân sống chung với bão lũ là việc Nhà nước phải lo cho dân có công ăn việc làm, xây nhà cao chắc cú chống bão, đường phó không ngập, bão thì bão, sau cơn mưa trời lại sáng. Bão VN ăn thua gì với Đài Loan nhé hay bão mình là gì với Philippin mà khóc.

  Chỉ sợ bão lòng của dân thôi. Mà dân gian nói quan tài lắm, nắm..

  Đã bảo, đã bảo. Sorry đả bão, đả bão không đả đảo nhỉ!

  Bố con khỉ. Ahihi!

 43. Thanh Long says:

  Thật khó mà hài hòa lợi ích của tất cả các bên: doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước, người dân. Cổ đông lớn của Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn (chủ sở hữu nhà máy thủy điện Hố Hô) lại là Tổng công ty Điện lực miền bắc, đơn vị thành viên của EVN. Doanh nghiệp thì chăm vào lợi ích của mình, cơ quan quản lý thì không giám sát được. Theo quy trình trước khi xả nước, doanh nghiệp có phải báo cáo Cục điều tiết điện lực hay không ? Cục điều tiết điện lực có vai trò gì trong việc này.

  Còn cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương thì chỉ được thông báo trước 1 tiếng, lúc đó điện đã bị cắt, không thể thông báo được cho dân chúng được biết. Người dân trở tay không kịp và đã có tổn thất về nhân mạng.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi viết ở phần kết, vấn đề nằm ở chữ “quản lý” – management

  • trungle118 says:

   Chẳng qua vì lợi ích liên quan các bên và quy trình luôn luôn đúng nên người dân luôn chịu thiệt thôi, chứ xử lý vấn đề này không khó.
   không thể bắt thủy điện giữ lại toàn bộ nước lũ từ thượng nguồn đổ về ( trách nhiệm thuộc về quy hoạch của các đỉnh cao đã về hoặc chưa về) nhưng cũng không thể cứ lũ về là các nhà máy sợ mình chết nên đẩy cái chết về phía người dân. đơn giản để giải oan cho thủy điện đó là đo lưu lượng nước đầu vào và đầu ra của hồ chứa khi lũ về. nếu đầu ra ( xả về hạ lưu) nhỏ hơn hoặc bằng đầu vào là được, nếu đầu ra lớn hơn cứ tính tỷ lệ phát sinh mà phạt, tiền phạt lưu lượng vượt mức này đền bù người dân, quá ngưỡng nào đó thì OK ra tòa. còn đầu ra nhỏ hơn nhưng hạ lưu vẫn lụt thì xử lý thằng nào cho phá rừng thượng nguồn, thằng nào quy hoạch lấn chiếm sông hồ, thằng nào thiết kế nhà máy mà không có hệ thống báo lũ xã lũ về hạ lưu … ôi, nhiều thằng liên quan quá. thôi khỏi xử lý đi để thằng dân đen chịu là nhẹ nhất, ít phí tổn nhất. 🙂

%d bloggers like this: