SOHA: Xung đột lợi ích và chuyện nhốt quyền lực

Ảnh minh họa của SOHA.

Ảnh minh họa của SOHA.

Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cũng khẳng định: “Dứt khoát phải kiểm soát quyền lực, giao quyền đến đâu kiểm soát đến đó”.

Để kiểm soát được quyền lực, cần phải chú ý đến phát biểu trước đó của các nhà lãnh đạo: Phải ngăn chặn những nhóm lợi ích.

Xung đột lợi ích xảy ra khi một cá nhân hoặc tổ chức có liên quan đến nhiều lợi ích, một trong số lợi ích đó có thể có thể làm hại một lợi ích khác.

Hồi năm 2011, ông Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bị tố cáo từng làm tư vấn cho Freddie Mac, công ty chuyên môi giới bất động sản – phá sản sau vụ thảm họa tài chính năm 2008 và bị chính phủ Mỹ mua lại, ông kiếm 1,5 triệu đô la từ năm 1999 đến 2007.

Năm 1998, ông ta đã thôi chức chủ tịch Hạ viện và có thể làm tư vấn kiếm tiền nuôi thân. Nhưng khi tranh cử Tổng thống khóa 2012-2016, ông bị báo chí lôi ra làm thịt.

Các bạn xem tiếp bải của Cua Times trên SOHA và nhớ like để câu views

http://soha.vn/ca-ho-lam-quan-va-no-luc-nhot-quyen-luc-vao-long-20161030213640518.htm

HM. 31-1-2016

Những bài viết của Hiệu Minh trên SOHA

135 Responses to SOHA: Xung đột lợi ích và chuyện nhốt quyền lực

 1. Hai Cù Nèo says:

  Việt Nam cần đến 480 tỷ USD để cứu nền kinh tế?

  Có ai tham gia hông ?

  • Dove says:

   Tôi đã tham gia với khuyến nghị nhốt Đảng vào trong lồng quy chế lập pháp. Thực đấy là kết qua suy ngẫm nhiều năm do nghiên cứu di chúc của Hồ Chủ Tịch, đặc biệt là đoạn nỗi lo của người về Đảng cầm quyền của Người.

   Thế nhưng anh Cua nghĩ rằng là đùa quá trớn nên suýt nữa bị spam. Chả biết tính sao. Tuy nhiên nếu có ai hỏi:

   – Dove là thằng nào mà tự diễn biến tầm bậy tầm bạ hết cả?

   Thì đề nghị anh Cua cứ công khai danh tính, tôi là người dám tự chịu trách nhiệm cá nhân.

  • PV-Nhân says:

   * Bán hết nước cho TQ. Thế là xong.

  • Văn Mùi says:

   Bác Hai, bác không đùa chứ?

   Thiển nghĩ, tiền nằm trong dân nhiều hơn số tiền “kêu gọi huy động” của bác.

   Trong “Tuần lễ Vàng” 1946, người dân tham gia nhiệt tình vì thấy Chính phủ quyết tâm kháng chiến, người dân thấy được “Lãi suất” là Độc lập-Tự do.

   Bây giờ, người dân thấy được “Lãi suất Gì”?

   • Hoàng cương says:

    bác Văn Mùi muốn nói _ tiền đang nằm trong nhóm quan chức ?

    • Văn Mùi says:

     Thưa bác Hoàng cương, không phải. Mà lại cũng phải, cảm ơn bác đã “gợi ý” nguồn.

     “Vua Ngô ba sáu tán vàng,
     Chết xuống âm phủ chẳng mang được gì”…

     Nếu biết nghĩ đến đó, thì thấy mình…giầu có lắm, bác ạ.

 2. Hai Cù Nèo says:

  Xin đóng góp một câu chuyện nhỏ … nhắn (hoặc nhẹ).

  Ở miền Tây có lúc muối làm ra không biết tiêu thụ ở đâu, đành để phơi nắng. Nhưng có ai đó nhập khẩu muối về bán.

  Theo logic thông thường thì Hai chẳng hiểu nổi. Nhưng sau khi nghe một đứa cháu giải thích thì … hiểu rất rõ tại sao phải nhập muối khi muối mình làm ra nằm phơi nắng và diêm dân đói khổ.

  Đơn giản: nhập muối thì mới có hoa hồng. Vậy thôi. Nhốt gì nữa 😦

  • Mười Tạ says:

   Cụ tìm hiểu xem, muối nhập là dành cho công nghiệp hay tiêu dùng. Muối làm thủ công từ nước biển ở ta ko dùng trong cn đc.

   Nếu là nhập về cho tiêu dùng, thì phải xem yếu tố giá, chất lượng, … Chẳng phải ta đang ủng hộ kttt là gì. Hay cụ muốn trở lại bao cấp? 😉

  • TM says:

   Sau vụ cá chết tại Hà Tĩnh, đã có bà con VN xin bên này mua muối gửi về cho dùng. Mình nghe thấy hơi kỳ kỳ, nhưng cả hai bên cung-cầu đều ok, mọi người được thân tâm an lạc thì tốt thôi.

 3. krok says:

  GS Tương Lai:

  “Tôi thấy những chính khách Mỹ, những nhà quản lý và lý luận, những người theo dõi tình hình Việt Nam họ hiểu quá rõ guồng máy kinh tế đang vận hành ở Việt Nam. Việt Nam đang vận hành theo guồng máy của nền kinh tế tư bản, quy luật kinh tế tư bản, nhưng mà nó rất méo mó, và chính sự méo mó đó, nó mới đẻ ra các nhóm lợi ích. Những nhóm lợi ích đó thực chất là lực lượng mafia, câu kết với nhà cầm quyền”.

  Theo nhà quan sát tình hình chính sự ở trong nước này, Việt Nam đang, theo lời ông, “đang mò theo con đường của Trung Quốc”.

  Cựu cố vấn của Thủ tướng Việt Nam nói thêm: “Khi Đặng Tiểu Bình hay là Tập Cận Bình bây giờ nói rằng đang xây dựng chủ nghĩa xã hội theo đặc sắc Trung Quốc, thì thực chất mà nói, đó là xây dựng chủ nghĩa tư bản mang đặc sắc Trung Quốc. Và quá trình tích tụ tư bản cũng đầy man rợ, đầy máu và nước mắt của người dân lao động, và của tầng lớp trung lưu khác trong xã hội. Bây giờ số tỷ phú ở Trung Quốc lớn hơn rất nhiều so với các nước khác trong lúc đó đời sống của tuyệt đại bộ phận nông dân Trung Quốc thì đang nghèo khổ”.

 4. TranVan says:

  Nói một đằng, hiểu một nẻo :

  Cụ Tổng nói ví von rất hay, nhưng tôi lại hiểu theo kiểu bình dân (học vụ) như thế này :

  Cụ Tổng muốn nhốt và vặt lông hết bọn (không phải phe của Cụ) đang lộng hành !

  🙂

  Tôi đã tóm gọn và nhẹ cho nó dễ hiểu và dễ nhớ.

  • TranVan says:

   Để dân nể và phục Cụ thì họ hàng quan chức Hà Tĩnh đã dẫn đến Formosa mới là vấn đề nổi cộm.

   Những sứ quân này mới đáng bị vặt lông ….. trước tiên, mặc dù họ thuộc vào phe của Cụ.

  • krok says:

   Hoàn toàn đồng ý với bác TranVan.
   Luật bảo toàn lợi ích của cụ Dove có thể phát biểu kiểu bình dân như sau:
   ” Lợi ích không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi, mà nó chỉ chuyển từ l này sang l khác.”

 5. TranVan says:

  vietbao.vn :
  “…
  GS Võ Tòng Xuân chia sẻ Việt Nam nên học cách làm hiệu quả của Campuchia. Quy trình xây dựng ngành gạo của họ từ khâu chọn lựa giống, sản xuất cho đến việc xây dựng thương hiệu với sự giúp đỡ của Ngân hàng Thế giới (WB). Ví dụ về giống, Campuchia tuyển chọn tất cả giống lúa ở quốc gia này. Trên cơ sở đó, họ chọn ra hai giống lúa chủ lực để đi vào sản xuất, đồng thời tập huấn cho nông dân trồng đúng theo kỹ thuật theo tiêu chuẩn quốc tế. Song song với đó, họ chọn những doanh nghiệp có năng lực, có tâm huyết, được WB huấn luyện…, sau đó đầu tư, mua sắm thiết bị hiện đại hoàn chỉnh từ thu hoạch, chế biến, đóng gói, dán nhãn. Tiếp đến những doanh nghiệp này sẽ được Chính phủ hỗ trợ tham dự các hội chợ thế giới quảng bá sản phẩm thương hiệu gạo cho quốc gia, xúc tiến thương mại, ký hợp đồng.

  ..

  Kết quả : Campuchia đi sau nhưng vượt qua Vn về xuất khẩu gạo.

  Câu hỏi :
  1 – Tại sao WB đã không giúp Vn trong lãnh vực này ?
  2 – Trể còn hơn không, nay ta nên đi học Compuchia hay nên lo chuyện vớ va vớ vẩn nhốt nọ nhốt kia ?

  • chinook says:

   Nhều quốc gia, cũng như nhiều người chỉ muốn đóng vai Anh Hai, không đủ óc thực tế hay kiên nhẫn để đóng vai phụ, dù chỉ là tạm thời.

   Cách đây 20 năm, tôi có ghé Campuchia thăm một người bạn. Ngạc nhiên và khâm phục khi rất nhiều người Cam trẻ từ nước ngoài về nước làm trong gường máy điều hành (management ).

   Cúng xin nói thêm, anh bạn tôi trước 75 là một quan chức Cảnh sát của Phnom Penh. Đầu thập niên 90 , anh về thăm quê huơng. Sau chuyến đi thăm dò đó,mỗi năm anh về giúp quê huơng khi có dịp.

   Ít năm sau đó, đủ tuổi hưu anh về định cư luôn. Về nhiều mặt, người Campuchia hơn ta.

   • TranVan says:

    >… rất nhiều người Cam trẻ từ nước ngoài về nước l

    Họ về và làm việc thoải mái vì đã không bị nghi ngờ và theo dõi và bị …. hỏi lên hỏi xuống :

    – “Anh về có ý đồ gì, người ta tìm cách ra đi thì sao anh lại bỏ nơi tốt lành ?”

    TB :
    – Ngay sau 75, một số bạn bè của tôi, có gốc lớn, đã về Vn ngay. Một số đã bỏ cuộc, ra đi, theo ngả vượt biên hay ngả bán chính thức, tuỳ theo gốc đủ hay không đủ bự.
    – Hiện nay thì tình hình Vn khá hơn rất nhiều, có người về hưu 50%, 100%. Có người về dậy học (không lương), có người hướng dẫn những chương trình khá quan trọng cho tương lai, có người làm từ thiện, hay xây cầu cho những làng nhỏ, …

  • krok says:

   Bọn tây và dân Việt Nam làm ăn tại Cam đều nhận định:
   Cam tham nhũng, nhưng đưa tiền thì được việc.
   Việt Nam lấy tiền hứa rất hay, rồi … đòi tiền tiếp, không được việc gì.
   WB bó tay.
   Pháp đề nghị viện trợ để sửa cầu Long Biên, Việt Nam thà để mục bỏ.
   Israel muốn viện trợ chuyển giao công nghệ nông nghiệp tiên tiến, chỉ xin mảnh đất thí điểm, Việt Nam không cho.
   Nhưng formosa, bô-xit thì trải thảm đỏ – chủ trương “nhớn” của đ!
   Vì sao vậy, hãy hỏi cái l ấy.

   • Quỳnh Ngọc says:

    Ối bác Croc ơi, nhà cháu thường rất thích còm của bác nhưng đọc cái này thì dòng cuối lộ hàng quá neen hơi bị shock đấy ah.

   • TM says:

    Hôm cuối tuần nhà tôi có tiếp bạn bè. Vài người về VN chơi mới trở qua.

    Mình hỏi về lúc này thấy gì vui kể cho nghe đi. Người ta than về bị mưa lũ ngập lụt, nước lên đến gối, không đón được chiếc taxi nào cả, tưởng đến đêm không mò về nhà được, sợ quá chẳng vui. Cuối cùng may mà gặp được một bác xe ôm tử tế, ráng xông pha mưa lũ chở cô về. Sẵn dịp mình hỏi sao 5-7 năm trước chặn xe, đào lô cốt toàn bộ đường trong thành phố để đặt ống cống mới, mà bây giờ lại bị lụt kinh khủng hơn xưa là sao.

    Tôi đã động đến nỗi niềm bức xúc của một bạn. Cô kể ngày xưa đang học năm cuối đại học Tổng hợp TP HCM ngành địa chất cô bị “mất” thầy khoa trưởng hàng tháng trời, vì thầy đi theo cố vấn phái đoàn Nhật sang tìm hiểu để giúp TP HCM cải thiện hệ thống thoát nước. Nhật đề nghị viện trợ thay toàn bộ cống rãnh cho Sài gòn để đáp ứng nhu cầu thành phố đang tăng dân số gấp đôi ngày xưa. Bù lại họ chỉ xin vét nạo sông Biên hòa lấy cát sỏi mang về Nhật làm vật liệu xây cất, vì xứ họ không có phải nhập. Thầy khoa trưởng địa chất làm báo cáo trình lên TT Võ Văn Kiệt rằng đây là một đề nghị rất có lợi cho VN, việc nạo vét sẽ không di hại gì đến lòng sông. TT VVK trình lên trung ương xin duyệt. TW từ chối, bảo không thể tin Nhật, chắc chắn chúng có ý đồ gì đó không tốt, ta có thể tự thay ống cống cho Sài gòn.

    Kết quả ra sao giờ đã rõ.

  • Aubergine says:

   Thật khổng
   ?
   “Thang” Cam dam ca gan hon Vietnam ?

 6. 1. Cái sợ nhất không chỉ là họ lợi dụng quyền lực, mà chính là sự trơ trẻn, mất tự trọng khi biện minh “đúng qui trình” và “làm vì nhân dân”.

  2. Qui trình như vậy có nghĩa là mắt cái lồng pháp luật ấy thưa cả mét

 7. sodua says:

  Cả cuộc đời lý luận của cụ Tổng rút ra được có bấy nhiêu đó sao ? Sao không làm theo cái điều mà nhân loại đã làm mấy trăm năm nay : tam quyền phân lập !

  • Hai Cù Nèo says:

   ” Sao không làm theo cái điều mà nhân loại đã làm mấy trăm năm nay : tam quyền phân lập !”

   Bác hỏi dzậy là biết bác ở xa mới dzìa 🙂

  • trungle118 says:

   mắc bệnh vĩ cuồng. 🙂

 8. Văn Mùi says:

  Quyền lực, tự nó không có lỗi, làm sao phải “nhốt” nó? Nếu có thể nhốt được, nên nhốt kẻ “lạm dụng quyền lực”!

  Quyền lực, là thứ “gây nghiện”. Không có thì ước ao, có thì “nghiện”, làm sao bắt kẻ nghiện “tự cai nghiện” được?

  Quyền lực quốc gia, suy cho cùng, khác với quyền lực trong nội bộ đảng phái.

  “Tự diễn biến”, tốt hay xấu? Nếu không tự diễn biến, làm sao một đứa trẻ từ lúc “ngậm ti”, ăn bột lại trở thành người trưởng thành được? Nếu không tự diễn biến, thì làm sao loài người đạt tới trình độ văn minh như ngày hôm nay? Và còn tiếp tục phải tự diễn biến không ngừng…

  Nếu không diễn biến hoà bình, thì làm cách mạng chăng? Theo đúng phương thức “cách mạng vô sản” trong lý thuyết của các đảng cộng sản? Hay là gây chiến tranh để phân chia lại lợi ích như thế chiến 1 và 2 của TK trước?…

  Bỏ qua thực tế hay lẩn tránh nó rồi sa vào mớ từ ngữ mông lung để diễn đạt vòng vèo chỉ cho thấy khả năng yếu kém, không có một bài bản cho hiện tại, đề cương cho tương lai.

  Điểm yếu chết người của người á đông là khả năng quyết đoán trong suy nghĩ. Cái gì cũng biết, nhưng không dám quyết theo cái nào. “Đánh chó ngó chủ”, “dĩ hoà vi quý”…

  Nếp suy nghĩ dứt khoát, thẳng thắn của người tây âu không phải lúc nào cũng đúng, nhưng với nếp nghĩ ấy, gặp sai lầm, sửa chữa cũng dứt khoát và nhanh hơn. Thiếu tự tin, làm sao “đứng mũi chịu sào”, làm sao xứng đáng là “đội tiên phong”?

  Ai cũng có thể nói được: Tất cả quyền lực thuộc về nhân dân. Nhưng làm gì để nhân dân thực thi quyền lực của mình thì những người đang thực thi quyền lực “thay mặt nhân dân” không trình bày được cho rõ ràng, mạch lạc được. Đổ lỗi cho cá nhân, thậm chí “nhóm lợi ích”…chỉ là “phương pháp” “tung hoả mù”, “đánh lạc hướng” mà thôi.

  • Mười Tạ says:

   Cụ nào muốn quyết đoán, trước hết tập “ăn đá” xem sao đã. Thôi thì nói chuyện TÌNH YÊU cho hấp dẫn.

   Trước khi nói chuyện TY, ta nói chuyện QUYỀN LỰC. QL là một danh từ, chỉ một đối tượng ko có hình dạng, kích thướt, trọng lượng. QL là đối tượng phi vật lý.

   Về khía cạnh này, QL giống TY, nghĩa là bạn ko thể nhốt nó đc, mà chỉ có thể nhốt một cơ thể người nơi mà TY đang trú ngụ. Có nhiều cách nhốt. Ví dụ cụ Lang bà nhốt bằng cách độc tài nhưng luôn khoan hồng. 🙂

   Có một cách khác, là sử dụng “quy chế lập pháp”. Tạm hiểu là những điều khoản giấy trắng mực đen mà mọi người dân đều có thể xem và đối chiếu, tăng minh bạch. Qclp có thể bao gồm việc hạn chế bố làm sếp, con là phó, bồ nhí làm thư kí, ….

   Có cụ thích “thượng tôn pháp luật” lại muốn “hốt liền ko nói nhiều” thì chẳng khác gì các cô đòi có chàng trai “có cá tính và biết nghe lời”. 😉

 9. Hoàng cương says:

  Ai nhốt ai ? Trung Quốc hộ có giàn lãnh đạo mạnh được học hành bài bản thực học,trải qua thử thách.
  Họ có nền tảng giáo dục ,có các trường đại học thương hiệu ,tức là họ chuẩn bị nguồn nhân lực «trồng người» , lãnh đạo biết nhìn xa.
  Cũng là một nước láng giềng Việt nam không thể làm nổi cho mình bộ sách giáo khoa , trình học nặng nhồi nhét ,học sinh ưc chế ..cho ra sản phẩm kém chất lượng , không cạnh tranh …
  Lựa chọn nhân tài , đãi ngộ nhân tài thì đầu voi đuôi chuột . Vậy thì hỏi , quyết sách phát triển nâng tầm cao Vn đi lên thì điểm tựa đặt vào đâu.
  Có phải khâu đột phá ở giáo dục ?

 10. Mười Tạ says:

  Các nhà kinh tế học cổ điển, như Adam Smith hay Ricardo cho rằng: thị trường sẽ tự điều chỉnh và nền kinh tế sẽ có xu hướng tốt hơn. Ví dụ như: nếu bạn bán một sản phẩm quá cao để thu lợi, thì sẽ có người khác bán thấp hơn để cạnh tranh, cuối cùng người tiêu dùng sẽ đc lợi. Người ta quen gọi là “bàn tay vô hình”.

  Tuy nhiên, thực tế ko phải ở đâu cũng có “bàn tay vô hình” hay btvh tỏ ra ko hiệu quả. Ví dụ như cuộc Đại suy thoái ở Mỹ trước thế chiến 2; vấn đề kẹt xe (ai cũng muốn dùng xe cá nhân dù ai cũng biết dùng phương tiện công cộng thì giảm thiểu kẹt xe), hay vấn đề đánh bắt cá (ai cũng biết đánh bắt quá mức sẽ ko còn nguồn cá nữa, tất cả đều bị thiệt hại, nhưng ai cũng nghĩ mình ko bắt thì thằng cha kia cũng bắt mà thôi). Nên các nhà kinh tế thuộc trường phái Keynes cổ vũ cho một “bàn tay hữu hình”, có tên gọi là CHÍNH PHỦ.

  CP sẽ đánh thuế xe cá nhân và trợ giá xe buýt, khiến người dân thấy đi xe buýt là có lợi hơn.
  CP sẽ cho đấu thầu, hay cấp hạn ngạch đánh cá, sẽ giúp cá có thời gian sinh sôi.

  Và các nhà kinh tế cũng chỉ ra rằng, những CÁ NHÂN ĐẠI DIỆN cho chính phủ cũng có xu hướng hành động cho lợi ích cá nhân, và lợi ích này ko phải lúc nào cũng phù hợp với lợi ích chung. Vậy nên, nếu trao quyền lực, mà ko kiểm soát đc thì rất dễ dẫn đến LẠM QUYỀN.

  Kiểm soát thế nào? Quốc hội, Báo chí, Mạng xã hội, Phe đối lập, … . VN có thêm một công cụ: ” cái lồng quy chế lập pháp”.

  “Cái lồng” là hình ảnh hoá cho người dân dễ hiểu. Nội dung chính là “quy chế lập pháp”, nó gợi nhớ đến vai trò của Quốc hội (trong việc giám sát quyền lực). Cũng cần chú ý phát biểu này là hướng đến phần đông dân chúng.

  Và đừng quên tinh thần luật pháp: dân có quyền làm những gì pháp luật ko cấm, quan CHỈ làm những gì pháp luật cho phép. Nghĩa là, QUYỀN LỰC của quan phải nằm trong cái lồng mang tên LUẬT PHÁP.

  Và như mọi đơn thuốc, nó dành cho những bệnh nhân cụ thể. Nếu bạn ko mượn đơn thuốc của hàng xóm để chữa trị cho mình” thì đừng bảo phải làm như Mỹ thế này, như Do Thái thế nọ một cách qua loa.

  • doan says:

   Đáng tiếc, ở VN, việc “kiểm soát quyền lực” không phải là Quốc hội, Báo chí, Mạng xã hội, Phe đối lập…, mà nó là một cơ quan mang tên “UB Kiểm tra Trung ương đảng”, tất nhiên UB đó là của ô. Trọng.
   Cũng chỉ vì cái UB ấy có ý kiến, cho nên QH mới không cho Trịnh Xuân Thanh làm ĐBQH khóa 14.
   Khi ông Trọng hô “Phải nhốt quyền lực vào trong cái lồng… “, thì phải hiểu rằng: ông Trọng quyết thâu tóm hết quyền lực vào trong cái lồng-đang-nằm-trong-tay-ông!

 11. VT says:

  Bác Tổng yêu cầu còm nghiêm túc nên mình sẽ viết rất nghiêm túc ;
  Mình không dám mơ đến đa nguyên , đa đảng như bạn Kiến gió đã nêu ra vì thấy nó cũng xa vời quá .Chỉ cần Đảng chịu tuân theo hệ thông luật pháp hiện hành tại Việt nam ,, Đảng đừng ngồi xổm lên nó với các mỹ từ ; xử lý ,làm trong sạch nội bộ , chỉnh đốn …là được . Chỉ cần tất cả Đảng viên , nhất là những Đảng viên cao cấp bình đẳng trước pháp luật như người dân thường thì chẳng cần phải nhốt thằng nào vào đâu cả , quyền lực sẽ phát huy hết tác dụng của nó Tôn trọng luật pháp và không nằm ngoài luật pháp .Đảng vẫn nắm quyền lãnh đạo mà chẳng có ai lợi dụng phá hoại hay chống đối gì cả . Tương lai thì chưa rõ nhưng hiện tại là chắc chắn , thực đấy
  Hình như trong còm lão VA cũng nói vậy ?

 12. hugoluu says:

  ”Phải nhốt quyền lực” câu của bác cả Trọng thể hiện sự bất lực của Đảng ta trước bầy sâu, chuột.
  Quyền lực của nhà nước phải được thực thi đúng quyền mà nó được giao thì xã hội mới phát triển được.
  Nhà nước phải là người đề ra luật chơi và làm trọng tài giám sát ,không được tham ra chơi để đảm bảo tính công bằng .Giao quyền lực ,song lại đi nhốt lại ,giao làm gì!? Thà rằng xóa đi chơi ván khác.

 13. TC Bình says:

  Hồi đang yêu nhau, Lang Bình thuổng lời một bài hát mà nói với nàng rằng…”con chim quý phải ở lồng son”…vươn vươn…và…vươn vươn…. Nàng chớp chớp mắt trong vòng 1 nốt nhạc rồi…gật đầu cái rụp.
  Chiếc lồng son ngày xưa ấy nay vẫn còn, có điều nó lại nhốt con chim “quý mức độ thấp” là… lang băm tui mới đau!
  Đáng đời gã Lang Bình…xạo xình! 🙂

  • Mười Tạ says:

   Có ông đi nhậu, chốc chốc lôi ví ra ngắm ảnh vợ, khi nào thấy ảnh đẹp thì biết say rồi, về.

   Cụ Lang đi uống cafe, đến khi vợ gọi thì biết hết giờ, về. 🙂

   • TC Bình says:

    Quả có thế!
    Dầu sao cũng phải tự an ủi rằng, vợ cho đi uống cà phê ở ngoài đã là may mắn lắm rồi cụ Mười ạ! 🙂

   • Mike says:

    MT định nói xấu phụ nữ hả? Được, tui cũng bắt chước đây. Chuyện trên in tờ lét.

    Ông nọ mang theo hình vợ trong ví và mỗi khi gặp khó khăn đau khổ tột bực thì đem hình ra ngắm. Ngắm xong tự nhiên thấy vui và khoẻ ra.

    Hỏi ông sao ảnh vợ có sức giải toả nhiệm mầu vậy? Trả lời, vì mỗi khi tôi nhìn ảnh cô ấy, tôi nghĩ nếu mình chịu đựng nỗi con mụ này chừng ấy năm thì không có cái gì trên đời này mình không chịu đựng nỗi.

    • Hai Cù Nèo says:

     Mới kể cho bà xã câu chuyện của bác Mike. Ngay lập tức, cái bóp của tui bi xé làm trăm mảnh (để tìm xem tui có dấu hình bả ở trỏng không). May quá, tui chẳng bao giờ để hình bả trong bóp cả, sợ bạn bè thấy được thì … xấu hổ 🙂

 14. Hiệu Minh says:

  Đề nghị các quí vị comment đừng đẩy những chuyện đùa vui đi quá xa. Cảm ơn.

  • TranVan says:

   Một bài mới, khá nghiêm túc, viết về quyền lực tại Vn. Tác giả là Âu Dương Thệ, một bài đáng đọc :

   ” … Sự kiêu ngạo của quyền lực… với những lãnh đạo thông minh … !”

   TB : tìm… sẽ thấy!

   Sẽ có người đọc nhưng …không đọc hết và sẽ không thích ! 🙂

   • TranVan says:

    Theo tôi chưa hay không cần “nhốt”, chỉ cần giới lãnh đạo có đủ “can đảm nghe” phản biện và cùng nhau bàn luận xem có cần “nghe theo” mà sửa đổi là đã phúc trăm đời cho Vn rồi !

   • TranVan says:

    Ba điều cần thiết và quan trọng :

    – Quyền lực nên dùng đúng chỗ : nhà nước lo chuyện của nhà nước chứ không đi bán buôn, mánh mung, hay lo chuyện tư nhân lo được.

    – “cái gì” ngoài hệ thống hoạt động tốt thì cứ để yên, đừng cấm đoán hay “vơ vào” !

    – Luân chuyển, luôn luôn luân chuyển : quyền lực ở lỳ tại một nơi trong tay một người hay một nhóm dễ dẫn đến lạm quyền, trục lợi, và nhiều tệ hại khác !

    • Văn Mùi says:

     Thật không thể tin nổi! Ý kiến của một bác “kiều” mà “trình” như cỡ TƯ uỷ viên. Ngắn gọn, dễ hiểu và thiết thực.

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui nghĩ chuyện thứ 3 họ hay làm lắm. Nhất là trước các kỳ ĐH. Vậy chỉ còn 2 chuyện kia

    • TranVan says:

     Luân chuyển trước mỗi kỳ ĐH đã chỉ để thay đổi bàn cờ , cho “bầu cử” thuận lợi hơn chứ không vì muốn chuyển người đến đúng chỗ cho công việc chạy tốt hơn và cho bộ máy không bị mạng nhện giăng đầy !

   • TranVan says:

    Tệ hại lớn nhất là ỷ quyền mang bà con dòng họ và người của mình vào chiếm chỗ , bầy binh liên kết với nhau mà …. phá vì quyền lợi riêng.

    • TranVan says:

     Mỗi địa phương, lớn có mạng nhện lớn, nhỏ có mạng nhện nhỏ.

     Trung ương có muốn dẹp nay cũng chẳng được nữa rồi : trùng trùng, điệp điệp những mạng nhện giăng khắp nơi làm lụi baị đất nước.

     Đáng lẽ Vn phải khá hơn ngày hôm nay nếu không có những con nhện lớn, nhện nhỏ ấy !

   • chinook says:

    Thật không dễ dàng . Những gì đương xảy ra chỉ là hệ quả tất nhiên của việc sống, học tập, làm theo vv….

    – Luôn bảo vệ sụ đoàn kết , nhất trí trong Đ.

    – Mặt khác, khái niệm di truyền, huyết thống , thừa kế được nâng cao thêm một bực. Khi xưa chú trọng đến phía ‘ có tội’. Đến nay khái niệm này đã chuyển sang phía ‘có công’. Tài sản của gia đình , vật chất hay không (tangible,intangible) ,đều được truyền trong gia tộc , nhiều thế hệ.

  • Hoàng cương says:

   Câu chuyện nằm ở cái« nút thắt » đảng thắt vào thì tự mở ra ,trong tay đảng đang nắm quyền lực ..ai chẳng biết . Đợi nó tự diễn biến là quá muộn ,trách ai đây . Miến điện họ đang làm đó ..

 15. VA says:

  Hoan hô bác Nguyễn Phú Trong
  Quyền lực đem nhốt vào lồng cơ chê
  Cơ chế pháp luật vẫn thê
  Trước thả nay nhốt mai kia thế nào
  Sợ rằng nó chẳng chịu vào
  Tự nó nhốt nó khi nào cho xong
  Chi bằng khép Đảng vào trong
  Dân chủ hiến định là xong thôi mà

 16. Mười Tạ says:

  Chàng rít nhẹ điếu thuốc, nhả khói cũng chậm, nàng khuấy cốc cafe, chậm hơn cả kim giây. Mưa giăng kín bầu trời. Chợt chàng khe khẽ:

  Gió cuốn mây trôi về đâu em biết không?

  Nàng chợt giựt mình, cái muỗng dừng lại rồi khuấy tiếp. Rồi nàng nghe tiếp từ cái loa trên trần: …. Sáng sớm có anh chờ cơn mưa sáng hồng. … Quán cafe đang mở bài hát “Hoa nào anh quên ” do Tô Chấn Phong hát.

  Mt ngồi cách đó một cái bàn, cũng miên man tự hỏi: ta có khả năng làm Thuỵ Sĩ phương Đông đến mức nào? 😉

  • Hai Cù Nèo says:

   Trong giờ làm việc mà ra đó nhả khói thuốc, khuấy cafe chậm chậm, mơ tưởng Thẹo Sẽ thì … cỡ năm 3000 sẽ thành công

  • TC Bình says:

   Lang Bình ngồi cách đó hai cái bàn, cũng miên man tự hỏi: Mưa giăng kín bầu trời thế này, chửa biết mụ Tập có đt lôi cổ về giặt đồ không đây?!
   Ôi, nỗi buồn…đàn ông! 🙂

  • VA says:

   MT cũng có lúc mơ màng nhỉ, bị hội chứng Hoàng Cương rồi

   Mây trôi đi đâu kệ mây
   Anh chỉ muốn biết khi nào mây mưa
   Hỏi mây em chẳng thèm thưa
   Hỏi em mắt ướt tựa đầy những mây
   Thôi đành cắm mặt vào phây
   Cà phê một chén đắng cay muôn phần
   …. 😀

 17. Hoàng cương says:

  Trớ trêu
  Hà nội sầu trơ lạnh
  ai nỡ nhốt mùa đông
  xuân không thèm sang nữa
  thu vàng lá bay đâu
  hè tung hoành ngang dọc
  bốn mùa chơi chốn tìm..

  • Hoàng cương says:

   World bank là mỏ tiền ,gái xinh …chết chết thế này Vn còn nghèo dây dưa nữa 🙂

   • Hoàng cương says:

    ưa …sao chạy tuốt lên mãi đây là sao
    Cũng lạ ,nhiều người ghen tị với tài ..thơ của ta ,ma không up cho ta ha ha ha…quý hiếm

 18. Dove says:

  Hồi bé, Dove định nuôi vịt xiêm như một phần của kế hoạch nhỏ (kế hoạch của đội viên quàng khăn đỏ). Biết rằng chuồng rất quan trọng và vốn là người căn cơ, nên đã phác ra quy trình 3 bước: 1) Đánh giá năng lực và quyết tâm của chủ nhiệm chuồng (tức là Dove); 2) Đánh giá mức độ tiện lợi cho vịt xiêm cư trú; 3) Đánh giá mức độ chắc chắn.

  Bỗng nẩy ra ý định áp dụng kinh nghiệm làm chuồng nhốt vịt xiêm để đánh giá cái chuồng nhốt quyền lực thì may quá vì cụ Nguyễn Phú Trọng đã có ý tưởng tổng thể ngay từ khi mới ra làm Quốc hội và trình bày vắn tắt bằng 4 câu Kiều:

  Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn,
  Khôn thiêng biết có vuông tròn được hay,
  Vô duyên dễ lấy cầm tay,
  Nỗi đêm khép mở, nỗi ngày riêng chung

  Bèn lập tức hình dung ra:

  1) Về chủ nhiệm chuồng: Quyền lực như khỉ đột King Kong còn chủ nhiệm chuồng “phận mỏng cánh chuồng” như vậy thì năng lực và quyết tâm đều ko đủ, thất bại là trong tầm tay.

  2) Về mức độ tiện lợi: Rất khó đánh giá vì chủ nhiệm chuồng vô trách nhiệm phó mặc cho trời. Quả vậy hai chữ “khôn thiêng” nói lên tất cả.

  3) Về mức độ an toàn: Xin nói thẳng là cực kỳ bất cập vì dễ lấy, đêm khép mở, ngay riêng chung. Thêm vào đó “vô duyên” là thuật ngữ ko nên dùng trong bất kỳ đề án nào.

  Bởi vậy, nếu cái chuồng được xây tại khu dân cư nơi Dove cư trú thì khi các cơ quan chức năng đến điều tra “tiện và bất tiện” thì Dove chắc chắn sẽ phản đối.

  Nếu máu công dân nổi lên, thì sẽ căn cứ kinh nghiệm làm chuồng vịt xiêm thẳng thắn đề xuất với cụ chủ nhiệm cái chuồng nhốt quyền lực: Dù ‘khôn thiêng’ có hội tụ đủ vẫn không thể ‘vuông tròn’ được đâu. Bởi vậy cụ đừng cố tình ôm rơm rặm bụng, phung phí tiền bạc của dân. Vả chăng thời kỳ quá độ vốn đã dài miên man vậy kính mong cụ đừng để mất thì giờ một cách quá ‘vô duyên’.

  • Hoàng cương says:

   Kế hoạch của bác Dove khăn quàng đỏ , TUI thấy không phù hợp thực tiễn ,thiếu biện chứng Mac…bị lỗi nặng
   Dịc xim thiếu ao hồ đất và nước ,là Dịc xim còi … Chăn nuôi là nghệ thuật , nuôi nhốt là cực đoan ,cực đoan là bí rị ,bí rị …cái mà bí rị . Kiểu này về đuổi gà chưa được

 19. PV-Nhân says:

  * Dạo này cụ T. “tâm tư”, tuyên bố…chữ nghĩa: Phải nhốt quyền lực vào trong Lồng.
  Tôi mắt mũi kèm nhèm, không đeo kính đọc thiếu mẫu tự cuối. Một giây đạo mạo: Than rằng: Hỡi ơi Đạo đức …suy thoái. Nghiêm trọng! Sao người ta lại nhốt quyền lực vào cái…í !!!

  • Mười Tạ says:

   TKO đọc những còm này rồi sẽ bao dung với mt hơn. 😉

   • TKO says:

    @ Bác Mười Tạ:

    1. Cách dùng từ “nhốt” và “lồng” nghe ngồ ngộ, thường nghe nhốt gà nhốt chim trong lồng, mà lồng thì toàn nan (tre, kim loại) – đều có khe hở, chẳng hiểu nhốt quyền lực kiểu nào, quyền lực mà như gà (mờ) thì cần gì phải nhốt, cách dùng từ này nghe có vẻ không biện chứng xíu nào.

    2. DSC – chủ đầu tư thì bận lo nhốt Đ, giờ công ty chỉ còn trông cậy vào mỗi đồng bọn thôi đấy nhé. Nghe giang hồ bảo: phong độ là nhất thời, đẳng cấp mới là vĩnh viễn, yên tâm, cứ vậy nha.
    🙂

  • Thanh Tam says:

   Những người như TBT Nguyễn Phú Trọng có thể gọi là Chính khách số 1 của một đất nước , khi phát ngôn cả đối nội , đối ngoại là thể hiện tư tưởng , tầm nhìn và cả đường lối chiến lược , chiến thuật ! Nhất là thời đại ngày nay lời nói của Các vị này có thể lan tỏa đi khắp Thế giới với tốc độ Ánh sáng! Tuy nhiên Ông Trọng là người Viết sách và Nghiên cứu nhiều về Lý thuyết Xây dựng Đảng và Chủ nghĩ Max- Lê Nin nên những Phát ngôn của Ông mang nặng tính Nghề nghiệp ” Lý luận ” ! Điều này có thể thích hợp để Giảng trong các trường Chính trị của Đảng ,nhưng khi nói trước dân , trước thực tiễn cuộc sống cần phải thật giản dị dễ hiểu thì Ông lại hay nói ví von , hình tượng và tầm chương trích cú ! Người ta Đánh giá một Đảng cầm quyền với hơn 4 triệu ĐV mà không lựa chọn được Người sáng giá hơn Ông này ư ?

   • Mười Tạ says:

    Thử nhìn nước Mỹ, cụ sẽ thấy TT của họ nói mới trống rỗng.
    CHANGE WE NEED. – cứ thay đổi, đến đâu ko biết.
    MAKE AMERICA GREAT AGAIN – công dân nào chả muốn như vại.
    WE STRONG TOGETHER, … – một cây làm chẳng lên non, từ lâu người Việt đã biết rùi.

    Người Việt còn nói:
    Người khôn ăn nói nửa chừng.
    Để cho người dại nửa mừng, nửa lo.

    • chinook says:

     Đây là những khẩu hiệu (Mottos), cần ngắn gọn.

     Nên phân biệt khẩu hiệu với những phát biểu về đường lối , chánh sách.

     Có câu : ‘ Không có gì mới dưới ánh mặt trời ‘

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác này sai quan điểm quá. Ai đời chữ Lồng lớn như dzậy mà đọc cũng rớt chữ “g” là sao 🙂

 20. Nguyen Van says:

  Đảng ta là đảng cầm quyền – HCM . Ở cái xứ này, đảng là quyền lực , quyền lực là đảng
  Nhốt quyền lực là nhốt đảng . Ai nhốt ? dân chăng ? chả có gram nào cả ; đảng
  Đảng nhốt đảng vào đảng . Nghe thật khôi hài , mà diễn dịch ra là thế
  Lại nhớ đến cái đèn cù…
  … Và mỗi khi … bí , cụ Trọng trở thành nghệ sỹ…

  • VT says:

   Bác Nguyên Van này chắc không ở Vn hoặc có ở thì giờ chình trị toàn trốn 😀 ?
   Trong bất cứ văn bản nào vế quyền lực chính trị , Đ đều bẩu : “quyền lực tuyệt đối thuộc về nhân dân lao động ” ,mà Đ chỉ là”người đại diện thôi . Nên nếu ” nhốt quyền lực ” lại thì phải nhốt cái bộ phận có ‘ “quyền lực tuyệt đối ” như Đ bẩu ý chứ Đ chỉ cầm giùm thôi , mắc mớ gì phải nhốt

 21. Mike says:

  Cở Trung Tá công an còn có thể nói “luật cái con c.” hay “luật là tao, tao là luật”.

  Vậy, chỉ nên nhốt quyền lực vào luật pháp kể từ cấp Thiếu Tá CA trở xuống thôi. Trên cấp đó thì không nên và không thể.

  Có khi ý cụ Tổng muốn nhốt cở nho nhỏ đó cũng nên. Vì quả thực nhỏ vậy chứ nhiều khi làm bậy mà pháp luật còn chưa nhốt được nữa kia.

 22. A. Phong says:

  Chắc là vì ông Tổng Bí Thư vào Đảng ủy Công an Trung ương nên phải dùng từ “nhốt” cho đúng nghề đó mà.

 23. Alabama says:

  Hạ Đình Nguyên nói về “Nhốt Quyền lực” trong cái “Lồng”:

  “…Và cái “Lồng” cơ chế ấy là gì? Ở một quốc gia bình thường, có thể chế dân chủ, thì cái “Lồng” cơ chế ấy thuộc về cơ quan lập pháp, tức Quốc hội, mà đứng đầu hiện nay là bà Kim Ngân. Liệu cái Lồng ấy của bà Kim Ngân có đủ rộng để chứa cả hệ thống quyền lực, hoặc chỉ chứa một người có quyền lực cao nhất là đủ?”

  và:

  “…Giữa hai chân người đàn ông là một con quỷ dữ, giữa hai chân người đàn bà là cái địa ngục. Đem nhốt con quỷ dữ vào địa ngục, sẽ lập tức thấy ngay Thiên đàng!”.

  “Mong rằng ông Trọng sẽ nhốt được Quyền lực nào đó vào cái Lồng nào đó, và nhanh chóng thấy được “thiên đàng” theo ý muốn.”

 24. Hiệu Minh says:

  Ngắm các em World Bank Hà Nội chút nhé

 25. Hai Cù Nèo says:

  Nhốt, nhốt nữa không bao giờ mệt mỏi
  Cho cái lồng chật ních cũng không thôi.

 26. Dove says:

  Nhốt quyền lực rất khó, e rằng ko khả thi. Vạn sự khởi đầu nan, thiển nghĩ nên thử nhốt một thứ gì đó dễ hơn.

  Hay là thử nhốt Đảng vào lồng quy chế lập pháp?

  • VA says:

   Anh Dove bàn quá hay. VA chỉ băn khoăn là anh Cua viết có đúng nguyên văn không, chứ VA tôi nghĩ câu trên là: NHÉT quyền lực vào lồng luật pháp. Dùng chữ NHỐT nghe nó nặng nề quá, ko khéo lại làm Quyền lực trở nên bất lực.
   QL được phép tung hoành trong khuôn khổ pháp luật, thoải mái ko giới hạn. Khi nào trở nên bất lực hay tỏ ra kém cỏi thì thay bằng Quyền Lực khác.
   Những bất cập hiện nay điều do Quyền Lực tung hoành ngoài pháp luật, lãng phí tài nguyên đất nước, pháp luật đấm ngực kêu khổ, Dân thì ngơ ngác. Thỉnh thoảng cũng có vờ vịt ngó đến Pháp luật 1 tý, nhưng chẳng xi nhê gì. Hậu quả là đất nước không lên đỉnh được 😦

  • doan says:

   “Đảng ta là đảng cầm quyền”, giống như con đười ươi đang giữ ống, không chịu buông.
   Cụ Tổng đòi nhốt quyền lực thì rõ ràng là phải nhốt cả con đười ươi (mang tính đảng của cụ), còn cái lồng phải kiên cố hơn “chuồng cọp” của nhà tù Côn Đảo, “chứ còn gì nữa”… hả cụ Tổng?

  • trungle118 says:

   nhốt đảng em lại e rằng rất khó. đảng lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối.
   nhốt đảng tức là nhốt luôn quyền lực ( lập, hành, tư pháp, báo chí…). khi đó cncs đã thành công, làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu ( thằng nào cướp được nhiều thì xài nhiều, cướp ít xài ít, thằng dân nào không làm được hoặc bị cướp hết thì ráng hưởng theo số còn sót lại. hoặc Việt nam sẽ hướng thẳng tương lai loài người đó là thời ăn lông ở lổ. 🙂

  • chinook says:

   Hay là thử nhốt Đảng vào lồng quy chế lập pháp?
   ———————————-

   Ý Cụ Dove rất hay , có lẽ còn hay hơn cả tư tưởng Mác Lê và Văn3

   Tuy thế với những tuyên bố kinh điển như ‘Đảng là tao ‘ , thêm vô đó những từ ‘dân chủ’ (có hay không đi kèm với tập trung ) ,’bình đẳng’, ‘tự do’ thì bước đầu tiên là định nghĩa những từ khóa của câu Cụ Tổng tuyên bố.

   Rồi lại phải giải thích những từ dùng trong định nghĩa này , rồi lại tiếp tục làm rõ nghĩa về những giải thích này……..

   Cứ như thế thì e rằng Chủ nghĩa xa hội sẽ thành hiện thực ở nước ta trước cái ‘lồng quy chế’

  • Kiến gió says:

   Hoan hô sáng kiến của Bác Dove. Hiến pháp cũng đã có qui định lâu rồi nhưng có ai làm được đâu. Trước khi làm những điều to tát, Cụ Tổng hãy làm thí điểm nhốt Đảng vào Lồng pháp luật trước, nếu thấy vẫn khó thì chỉ cần thực hiện ngay việc nhốt mấy ông trong BCT trước đã. Nếu thành công sẽ mở rộng dần, tiến tới nhốt hết…toàn dân.

  • LiemĐoan says:

   “Hay là thử nhốt Đảng vào lồng quy chế lập pháp” nói hay lắm !!!
   Thế nhưng :
   Lập pháp là lập pháp nào ?
   Đảng cử dân bầu , bác bảo làm sao !!!

 27. Mười Tạ says:

  Thái Lan chỉ có 1 ông Vua, nghe đâu tài sản mấy chục tỷ đô. Nước Sin cũng thế, khả năng nhiều hơn. Nước Mỹ cỡ chục ông, tài sản khoảng 99% tài sản nước Mỹ, những ông ko có tên trong danh sách Forbes í.

  Mới đây, có hai anh em cụ gì đó lãnh đạo Ba Lan, hay cụ Bush anh làm sếp Liên bang, Bush em làm sếp một bang. Sếp WB mặc nhiên là người Mỹ, ko phải vì thế giới hết người tài, mà đơn giản Mỹ đóng góp nhiều nhất. Thế đấy, bạn bỏ nhiều tiền thì bạn làm sếp.

  Mt chỉ cần mua 5% cổ phiếu Apple là có quyền đổi tên nó thành TRÁI KHẾ (viết có dấu đầy đủ).

  Nhân cụ VA nói để “báo chí” kiểm soát quyền lực. Thử xem báo chí giám sát ai? Tổng thống, ông nghị, các quan chức. Ai góp tiền để các chính trị gia giành ghế? – các ÔNG TRÙM. Ai đứng sau mấy tờ báo? -các ÔNG TRÙM.

  Vậy thì dễ thấy là: các quyền lực 1, 2, 3, 4 ( báo chí), 5 (mạng xã hội),…. xem như là sự PHÂN CÔNG của các ÔNG TRÙM, chẳng thấy PHÂN LẬP gì hết trơn.

  • TC Bình says:

   Kệ cha nước Mỹ, nước Nga,
   Về chuyện nước ta, mới là quan trọng
   .
   Cụ Mười dám nói hôn? 🙂

  • TM says:

   “Sếp WB mặc nhiên là người Mỹ, ko phải vì thế giới hết người tài, mà đơn giản Mỹ đóng góp nhiều nhất. Thế đấy, bạn bỏ nhiều tiền thì bạn làm sếp.”

   Sếp World Bank là Jim Yong Kim, người Hàn.

   • TM says:

    Xin lỗi Mt, tôi nhầm. Jim Young Kim gốc người Hàn nhưng quốc tịch Mỹ.

    Có luật bất thành văn là chủ tịch World Bank là người của Mỹ chọn, nhưng cuộc bầu cử gần đây nhất, năm 2012, có hai ứng viên là José Antonio Ocampo người Columbia, và Ngozi Okonjo-Iweala người Nigeria.

    Chuyện World Bank là nghề của bác Cua mà TM lại múa rìu qua mắt thợ! 🙂

   • Mười Tạ says:

    Tỷ số 9-0: một đám đông CẢM TÍNH thế này thì làm sao bạn xứng đáng với với điều tốt đẹp mà bạn “mơ ước”?

    • TC Bình says:

     Lão Mười Tạ dụ dỗ Lang Bình bỏ Gái để theo Gúc đây mà! 🙂
     Em chã! 🙂

  • VA says:

   VA hiểu ý Cậu Mười, Báo chí, kể cả net, thực ra cũng điếm lắm. Nhưng ít ra cũng là chỗ để đám đông mở mồm và lúc ấy có thể chân lý sẽ như bông sen mọc lên giữa bùn lầy hôi hám.

   • Mười Tạ says:

    “Mong muốn” của cụ VA, mt thấy đã trở thành hiện thực, ngay tại HC này, ngay cái màn hình trước mắt cụ đấy chứ.

    Các quán cafe chỉ 8k/cốc đều có wifi chạy ầm ầm, thuê bao internet cáp quang chỉ 3 tô phở mỗi tháng, một số thành phố còn có wifi hotspot đầy đường,…

    Về nội dung, mt CHƯA THẤY ai bị cản trở bởi nội dung có tính học thuật cả, chỉ thấy tung tin đồn để tư lợi mà tác động xấu đến người khác.

  • Vu Khoa says:

   Chỉ cần có chút suy nghĩ của một người bình thường cũng có thể thấy sự khác biệt giữa chuyện công và tư, chuyện bầu cử tự do và chuyện Đảng cử dân bầu. Không biết phaỉ cần lặp lại bao nhiêu lần nữa. Woorld Bank là ngân hang tư, nếu tính trên bình diện quốc tế, do các nước Mỹ và chủ yếu là nhóm G7 góp tiền cho vay. Nó có quyền cữ ai làm Sếp là quyền của nó, mắc mớ chi xía vô. Nó có thể cho nhiều người ở nhóm G7 vô làm hơn Nga hay Tàu thì cúng chỉ là chuyện bình thường. Nó khác với cơ quan Liên Hiệp Quốc, nơi mọi người đóng tiền” như nhau”.
   Đem chuyện cha con, anh em ông Bush ra so sánh thì lại còn khập khiểng hơn nữa. Người ta ra ứng cử, trúng hay không là do khả năng tranh đấu của mình chớ có phải cha truyền con nối đâu. Chuyện Bush em bị rớt đài rất sơm trước ông Trump không làm MT sáng mắt a?

   • chinook says:

    Đóng góp vô ngân sách LHQ của một số quốc gia năm 2015

    Bắc Hàn 0.006 %
    Nam Hàn 1.994 %
    Nga 2.438 %
    Trung Hoa 5.148 %
    Mỹ 22.00 %

   • Mười Tạ says:

    Còn vua Thái, vua Sin nữa. Mong cụ cho mt sáng mắt.

  • Mike says:

   Hahaha, cố gắng giữ tinh thần nhá bác MT. Bác nói vui đáo để.

   Hay là bác kiếm tiền mua luôn cái nước VN đi. Apple làm ra một năm $234 tỉ USD (2015), hơn GDP VN vài chục tỉ. Mua 5% Apple được thì ta nghĩ tới chuyện mua luôn VN có khó gì.

   VN ta có hoa hậu nhiều vô kể. Đông nhất là đội quân nói phét, tha hồ cho bác lấy làm đồng chí đồng đội vì “đồng bệnh tuơng lân” mà.

   • chinook says:

    Người Quảng kêu là ‘ nói trạng ‘

    • Hai Cù Nèo says:

     Dân miền Tây gọi là Bác 3 Phi 🙂

    • Mười Tạ says:

     “Cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng trái đất lên”.

    • Hai Cù Nèo says:

     Dóc vừa thôi cha nội. Có điểm tựa mà thiếu tiền thì có nước (theo NT) cạp đất mà ăn 🙂
     Hồi thế kỷ trước có lãnh đạo một đội bóng đá ở miền Tây nói một câu mà FIFA nên chọn làm chân lý bóng đá “hàng tiền đạo hay tiền vệ đều không quan trọng bằng hàng tiền mặt” :):):)

 28. krok says:

  Nhốt quyền lực vào l lập pháp
  Nhốt lập pháp vào bác công an
  Nhốt công an vào anh toà án
  Nhốt toà án vào cháu kiểm sát
  Nhốt kiểm sát vào cha lập pháp
  Nhốt lập pháp vào bác bí thơ
  (nú)

  Hiểu chưa?

 29. huu quan says:

  Các cụ trong Hang cẩn thận nghe. Chuẩn bị đánh thuế cao những ai có nhà thứ 2 rồi đấy.
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/danh-thue-can-nha-thu-2-nha-giau-sep-lon-lo-tai-san-ngam-336891.html
  Dự là những siêu nhà giá chừng vài triệu Obama sẽ tăng giá cao ngất vì các cụ gom tiền, mua hẳn 01 căn cho khoẻ vì thay vì dăm mười căn như hiện nay. Hay là các cụ học mấy anh bên Vinaxin bay qua Sing mua nhà né thuế. Ít tiền hơn thì qua Cam, qua Lào mua cũng được.

 30. Hoàng cương says:

  ..bác bộ trưởng truyền thông TMT dạy rằng ,làm báo không hấp dẫn là do thiếu tài nghệ…

  …bác tổng NPT chỉ đạo « phải nhốt quyền lực vào trong lồng qui chế lập pháp…»

  …bác tổng Cua nhốt còm sĩ trong hang ..
  ….các còm sĩ bị vợ nhốt trong phòng với chiếc máy tính …
  ai da …căn nhỉ ,ai cũng đòi nhốt mình vậy ta .

 31. Anh 2 says:

  Bác Cả chơi chữ tí cho zui í mà, đứa nào nghe và tin theo thì đứa đó ng…u hơn con chóa. Bác í đã hiểu “ta oánh ta” là gì rồi nên thi thoảng bác í mần tí chữ nghĩa nghe cho sang và dọa trẻ nít thôi mừ.
  Một anh bạn tui cũng có phẩm cấp cao trong bộ máy đoảng từng xác quyết, chế độ này còn thì không bao giờ có chuyện {…} (tự đục bỏ để các bác HC nghĩ cho não bớt hồn nhiên, hề hề)

 32. Thanh Tam says:

  Đầu đã bạc , răng đã long thì coi như chấm dứt ” Hợp đồng ” với bà xã , vì ngày xưa thề bồi , hợp đồng với nhau sống đến đầu bạc răng long thôi mà ! Nhưng nay chuyển sang phần Phụ lục hợp đồng , Phần này quả là rất khó thực hiện như Thực hiện Hợp đồng với Các nhà thầu Trung Quốc ,Ví như Đường sắt trên cao Hà Nội , thực hiện Hợp đồng từ lúc tóc mình còn xanh , đến nay đầu bạc gần hết vẫn ” thiếu vốn ” , dở dang , không biết bao giờ Xong ! Phần phụ lục hợp đồng bà xã tôi trao cho nhiều ” Quyền lực ” Thí dụ được phép chỉ huy cái chổi quét nhà , quét san, Phụ trách ” Âm thanh và Ánh sáng ” về ban đêm . Phải giả thích thế này cho rõ : Nếu ban đêm nghe tiếng Con Chó Mik của nhà nó sủa ( Phần Âm thanh ) thì Tôi phải bật đèn dậy xem An ninh trật tự nhà mình thế nào ! Chú Chó Mik nhà tôi góp phần giúp tôi ” Quyền lực ” mà bà xã giao cho ! Nhưng Tôi phải ” Nhốt ” Con Mik vào cũi sắt , vì nếu thả ra sợ nó ” Lạm dụng quyền lực ” chơi cả vào chân trẻ con , bà già thì bỏ mẹ ! Thỉnh thoảng cũng phải mở Cũi cho nó ra ngoài để nó đi tè , đi ị , Các cụ nói quả không sai : ” Nhanh như Chó sổng cũi ” , vừa mới hé chuồng là nó lao vọt ra , nó ngửi ngửi , hít hít rồi nhấc chân lên tè một phát , mà giống chó rất thích tè vào Lốp xe hơi , hay nó ghét những Ông nhà giàu đi xe hơi – hàng ngày cứ phun khói vào nó , nó nằm trong cũi nó cũng tức lắm ! Nhưng khổ nhất là lúc nó trông thấy ” bạn gái ” , phi một phát ra cổng là trời đuổi !
  Vừa rồi nghe các bậc Hiền triết nói đến Quyền lực và nhốt quyền lực ! Dân thường như Tôi cứ hiểu thiển cận như “nhốt “con Mik nhà tôi trong cũi sắt !
  Nhiều khi được đi Tiếp xúc Cử tri , các bậc Lãnh đạo toàn nói ví von cho dân , một thời Các cụ bảo ” Cán bộ là đầy tớ của Nhân dân ” mình nghe sướng âm ỷ vì mình là dân sẽ có Đầy tớ phục vụ ! …Quyền lực mà bà xã trao cho mình thì rất mong bà ấy ” nhốt ” lại , đúng là ” Quyền rơm , vạ đá ” ! Nhưng ” quyền lực “trao cho Con Mik thì không biết đâu mà lần !

 33. VT says:

  Nói trắng phớ ra , cái kiểu ti2mca1ch ” nhốt quyền lực vào lồng cơ chế ..” của các ảnh cũng chỉ là tim cách ‘nhốt quyền lực ” của phe kia để tạo nên một” nhóm lợi ích “khác .
  Các ảnh luôn mi65ng bảo ” quyền lực tuyệt đối thuộc về nhân dân ” nhưng các ảnh để điều 4 Hiến pháp chình ình ra đó để các ảnh tự tung tự tác . bây giờ thấy các phe nhóm tác oai , tác quái quá không kềm được thì các ảnh biểu nhốt nó lại trong cái lồng qui chế mà chính các ảnh nghĩ ra ..
  Việc này chẳng khác khi mình bị bất lực, trong khi tìm thuốc chữa trị thìphải làm cho thằng khác liệt dương .:D

  • chinook says:

   Xin góp thêm với Bác VT.

   Ong hay kiến đều ‘nhốt’ Chúa trong tổ ,hang. Đám thợ chịu khó đi kiếm mồi về nuôi Chúa .

   Nếu không ‘nhốt’ , liệu Chúa có thể qua khỏi mưa gió bão táp ?

 34. quê hương says:

  Bác Tổng Cua đưa hết mọi trường hợp trên thế giới nhưng không có trường hợp nào ở Việt Nam, thế thì bài này viết ra để làm gì?

 35. Xôi Thịt says:

  Cái “lồng” của cụ tổng (not “lão Tổng”😏) cứ toàn bị đánh vần thiếu chữ cái cuối 🤐🤣🙃🤐

  • doan says:

   Cụ tổng mà để cho dân đàm tiếu nhiều, cụ sẽ bị tổn thọ, tổn lồng. 🙂

 36. Hai Cù Nèo says:

  Nhốt quyền lực là chuyện dễ ợt. Hai tui làm cái rụp ngọt xớt với bà xã mấy chục năm trước. Bằng cách nào à? Giao cho bả giữ tiền còn Hai tui giữ quyền … sử dụng tiền là xong.

 37. XoaiXon says:

  ” Quyền lực ” nhốt thứ ” lồng ” chi ?
  Cả nhóm – dòng họ ” nhốt Quyền lực ” nha !
  Hổm rày nghe nhốt ồn ào
  Đày luôn vô xứ ” Cồn long “* tức thì.

  * Nhờ TC Bình em mí biết ” Cồn long ” miệt xứ Bến… chè Ha ha…

  • TC Bình says:

   Long, Lân, Qui, Phụng là tên 4 cồn ở Bến Tre. Cồn Phụng là chỗ ông Đạo Dừa ngày xưa.

 38. krok says:

  Bài báo này của cụ rất hay, rất đúng, nhưng là đúng với bọn giãy mãi chưa chết thôi nhé.
  Còn với chế độ chuyên chính vô sản định hướng xhcn ưu việt của ta thì sao có COI kiếc gì được.
  Cha, con hay cả họ người ta đều muốn cống hiến, đều làm đày tớ cả, và đều đúng quy trình.
  Vào đại học ngoại giao – thì ưu tiên cho con cái cán bộ ngoại giao.
  Học bổng dầu khí thì chỉ cho con em dầu khí.
  Chia nhà thì vợ chồng cùng cơ quan được cộng điểm ưu tiên.
  Đến tbt cũng phải là ” con bác Hồ cả ” hay ít ra cũng có cha mẹ người bắc!

 39. befaitu says:

  Hôm qua, xem TV kênh National Geograhic nói về cuộc sống của các phi hành gia cả năm trên trạm quỹ đạo nhằm chuẩn bị các bước đưa con người tới sao Hỏa. Tuyệt cấm thấy sự hận thù gì giữa hai cường quốc hàng đầu Nga-Mỹ, trái lại là sự kết hợp hoàn mỹ giữa các nhà khoa học, ngành khoa học hàng đầu của nhân loại.

  Về lại quả đất cứ như là chiến tranh thế giới sắp xảy ra dù sự khốc liệt Syria đang diễn ra là có thật nhưng quy mô đã bằng chiến tranh VN ngày nào chưa vậy. Đã có 12 ngày đêm như trên bầu trời HN năm xưa chưa vậy. Mới có hai “tay chơi” Nga – Mỹ mà chưa thấy anh gì TQ nhỉ. Có thuyết “âm mưu” rằng: các chiến binh đánh bom cảm tử thời @ chẳng qua học bài của ai đấy từ những năm 60 thế kỷ trước. Có điều “hậu sinh khả ố” nâng cấp thành chim sắt. Eo ơi, kinh!

  Lãnh đạo các quốc gia từ độc tài đến quân chủ đến cộng hòa hay dân chủ gì đấy đến phát mệt. Không bầu cũng chết, bầu bì be bét như Mỹ cũng chết. Chết ai chưa biết, sơ sơ thấy chết khiếp với công luận cái đã. Bên tôn giáo việc bầu cử có vẻ “huyền bí” hơn như là thấy có khói trắng bốc lên từ nhà thờ là coi như xong, khói đen là chửa xong, đợi nhé. Hoặc một ai đó với tài thuyết khách, hùng biện xưng mình là người nhà Giời sai xuống, chấm. Tính chất công việc, chức năng nhiệm vụ của họ khác nhau nhiều nhưng giống nhau đều làm cha thiên hạ.

  Rồi ai cũng về hưu, dân vạn đại mừa. Chỉ rất hãn hữu khi về dân mới sướng cái thành quả mình làm khi đương chức. Có được như vậy là dân tộc có hồng phúc. Ngược lại, khi về dân thấy đàn em mình nó cứ như gà mắc tóc chả ra làm sao, hổng biết ai đó có áy náy!

  Có người nói hay, làm dở và ngược lại có người nói dở nhưng làm hay còn lại đa số chả biết nói, chỉ biết làm theo hay cũng chỉ biết hát mãi câu: bèo dạt mây trôi.

  Cứ lẩn thẩn với ngứa ngáy, gãi ghẻ, sâu, chuột, bình giờ đến lồng. Thay đổi nhiều chứ nhẩy, ai nói vưỡn y nguyên nào.

  Nhớ đâu “chém” đó như phải gió, tám phát cho đỡ “chín phẩy nhăm”!

 40. tanbienron says:

  Nhốt quyền lực được thì tốt lắm. Nhưng khi cho nó ăn uống, tắm rửa nhớ cẩn thận đừng cho nó sảy. Nó vét cú chót thì chết mẹ, có nước Interpol mới lần ra

 41. Hai Cù Nèo says:

  Sắp tới tui sẽ cho rà vô mấy cái nhóm lợi ích, cái nào tầm bậy là hốt liền, không nói nhiều (Trăm)

 42. Kiến gió says:

  Nhân loại đã dày công đúc kết kinh nghiệm hàng ngàn năm để tìm ra một cơ chế “nhốt quyền lực” hữu hiệu nhất cho tới giờ là áp dụng cơ chế đa nguyên và Tam quyền phân lập, nhưng VN lại không thích và không áp dụng triệt để vì không phù hợp với cơ chế độc đảng lãnh đạo. Vì vậy đừng có mơ mộng hão huyền tìm ra một cơ chế khác “nhốt” được quyền lực của ai đó trong bộ máy Đảng và Nhà nước hiện nay. Trái lại, họ sẽ vận dụng nó để duy trì quyền lực, bắt và nhốt hết những người chống đối, ngăn chặn lòng tham của họ. Hãy chờ xem!

  • XoaiXon says:

   ” Quyền lực ” nhốt thứ ” lồng ” chi ?
   Cả nhóm – dòng họ ” nhốt Quyền lực ” nha !
   Hổm rày nghe nhốt ồn ào
   Đày luôn vô xứ ” Cồn long “* tức thì.

   * Nhờ TC Bình em mí biết ” Cồn long ” miệt xứ Bến… chè Ha ha…

 43. VA says:

  Tôi thấy nhốt quyền lực rất khó, nhốt cả họ vào quyền lực dễ hơn nhiều. Xem anh Trịnh Ngọc Khánh, chủ tịch HĐTV Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam AGRIBANK, họ hàng hang hốc hơn 30 mạng anh nhốt được cả, các em trai đều lãnh đạo các chi nhánh.
  Hộm nọ ở chi nhánh TĐ, cô B được qui hoạch vào chân kế cận bí thư Đ, mọi người nhao lên, nó là ai mà trèo cả lên đầu mình thế nhỉ. Của đáng tội cô B bằng tại chức, trưởng phòng hành chính, trình làm việc vớ vẩn, lại mắc cái tật tham, đâm bị thóc chọc bị gạo nên mọi người thắc mắc cũng có lý. Ở đây ai cũng con ông nọ cháu bà kia cả, thế nó là đứa nào kia chứ.
  Một mụ sồn sồn hạ giọng bí hiểm:
  – Các bà các cô ko biết đấy thôi, cô B là vợ cậu C, cậu C là cháu ông D, ông D là chồng bà E, bà E thông gia với bà F, bà F là em ruột anh Khánh nhà mình, rõ chưa nào.
  Ồ ra thế, mọi người thở hắt ra sau 1 phút nín thở nghe gia phả của cô B, dài thêm chút nữa là có kẻ đi cấp cứu. Tâm chưa phục nhưng khẩu đã tịt, hết ý kiến ý cò.
  Các Sếp của AGRIBANK thi nhau vào tù, đủ lý do, tiền thì ai chẳng tham. Riêng anh Khánh vẫn bình chân như vại, còn thăng tiến nữa, nghe nói trước anh làm bên KGB.
  Ăn cũng có nhiều đường, ăn chạy chỗ chạy chức ít bị phát hiện, có lẽ là an toàn nhất. Bọn suy thoái gọi là tham nhũng quyền lực.
  Nói nhốt quyền lực có lẽ ko đúng, mà nên thả, thả QUYỀN LỰC CỦA DÂN của BÁO CHÍ để giám sát quyền lực nhà nước.

 44. TC Bình says:

  “Nhốt quyền lực vào lồng cơ chế”
  Nhốt Lang Bình với bé…chân dài
  Thả Dove vào hũ Mao đài
  Néo bằng cây Mác, nắp gài lưỡi Lê

  Hai Cù Nèo cột vào cây súng
  Lão Văn Mùi trói đứng cột gôn
  xanghứng đày ở Cồn Long*
  Hồ Thơm quản thúc giữ lòng Cồn Lân*. 🙂

  *Cồn Long, Cồn Lân ở Bến Tre

  • Hai Cù Nèo says:

   Chết cha. Bác này đã đưa Hai vô sổ bìa đen rùi 😦

   • TC Bình says:

    Chứ sao! Vác cù nèo thọc tùm lum thì cột vào súng là phải! 🙂

 45. huu quan says:

  các cụ coi nè, vì lợi lích Quốc gia, phải hi sinh ai đó. Xem:
  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/vi-loi-ich-quoc-gia-hi-sinh-nguoi-nao-do-cung-phai-lam-336908.html
  Có ai trong Hang tình nguyện hy sinh vì lợi ích Quốc Gia hay không?riêng em thì phận thấp hèn, có hy sinh cũng chả gíup gi cho Quốc gia em xin không tham gia. Còn nếu ai cũng chọn “Không” như em thì ta nên xét theo tiêu chuẩn đường sữa: Đồng chí nào to nhất hy sinh trước, đầu tiên là BCC, sau đó là BBT, sau đó là CP rồi tới các Bộ, cục, vụ….
  Ai đồng lý với em giơ tay nào?

 46. VT says:

  Về hưu , bà xã ” lạm dụng quyền lực ” cấm hết thứ này đến thứ kia ,càm ràm suốt . Nào là không được bia rượu sợ gút , ăn ít đường thôi kẻo tiểu đường . Ra đường chạy xe chậm thôi , đừng nhìn ngang ngửa ,già rồi tay lái yếu dễ đụng xe …bà ấy sợ mình bệnh hoạn gì hay tai nạn thì người khổ nhất là bả .Tóm lại cực kỳ lạm dụng quyền lực và lợi ích nhóm ..
  Cáu quá mình bảo : ngoài Hà nội , người ta đang xây cái lồng ” nhốt quyền lực ” đấy , bà coi chừng mai kia họ làm xong tôi để dành tiền ra ngoải mua một cái “nhốt quyền lực ” của bà vào cho hết ho he 😀
  Gái già xì môi : loài người sinh ra quyền lực để trị người , trị thiên hạ đưa gia đình và xã hội vào kỷ cương nền nếp , nếu bị lạm dụng thì điều chỉnh nó đi đúng đường chứ nhốt mẹ nó vào rồi thì còn làm ăn đếch gì được , loạn hết à ?
  Mình quát ;; đúng là đàn bà , đ. không qua ngọn cỏ , biết cái gì , việc này là do toàn Giáo sư , Tiến sĩ , tốn cả bao nhiêu tỷ mới nghĩ ra đấy , đừng tưởng . Gái già lại xì ;’ Chắc mấy thằng cha này bất lực hết rồi ” .
  Hơi chột dạ nghĩ mụ cạnh khóe gì đây ,đếch cãi nhau với mụ ấy nữa , hãy đợi đấy .
  Nói chuyện với vợ già lý luận kém thà vào Hang Down , up dạo còn sướng hơn

 47. trungle118 says:

  tới cái quy trình bé tẹo làm mãi không xong đòi nhốt cái quyền lực. hài hơn Công Lý. 🙂

 48. huu quan says:

  ai nhốt ai mới được chớ, hay là chính ta lại nhốt ta, khác gì tự chặt cành cây đang leo?

%d bloggers like this: