Số 1: Nhật ký bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ

Luber Run Park. Ảnh: HM

Luber Run Park. Ảnh: HM

Chuyến bay Korean Air từ Seoul đến Washington DC dài gần 14 tiếng nhẹ nhàng đáp xuống phi trường quốc tế Dulles, phía dưới là cánh rừng đang vào mùa thu vàng tuyệt đẹp của xứ cờ hoa.

Tôi chọn ngày thứ 3 (1-11) lên đường vì máy bay ít người hơn các ngày khác và rẻ hơn. Cuối tuần nhu cầu đi lại tăng cao nên các hãng tranh thủ tăng giá, mỗi vé dăm chục, một trăm, tính trên triệu khách, họ vớ bẫm, tư bản làm ăn bao giờ cũng dựa vào lợi nhuận.

Trong khoang còn nhiều hàng ghế trống, du khách tranh thủ ngả lưng trên ba cái ghế chả khác gì hạng thương gia. Một chuyến đi hạng phổ thông nhưng hưởng quyền lợi VIP.

Đó cũng là lý do Bin Laden đã chọn ngày thứ 3 (11-9-2001) cho quân khủng bố cướp máy lao vào New York, Washington DC bởi khách đi ít, sự chống cự cũng bớt. Vừa cất cánh mươi phút, xăng trên máy bay còn đầy, đủ để nung chảy hai tòa nhà World Trade Center vào ngày đầu thu trời trong xanh, rất đẹp cho những cảnh quay trực tiếp của các ống kính truyền thông.

Việc này Bin Laden học từ người Mỹ, làm gì cũng phải tính toán và có đạo diễn, kể cả ngày lễ và ngày bầu cử.

Trừ ngày quốc khánh 4-7, hầu hết 11 ngày nghỉ lễ liên bang chia đều cho các tháng và rơi vào ngày đầu tuần (thứ 2) và số ít vào thứ 6 để gia đình có dịp vui chơi, mua sắm 3 ngày liền, dân dễ vui hơn là nghỉ giữa tuần có một ngày chẳng làm được gì nên hồn.

Ngày Martin Luther King rơi vào thứ 2 của tuần thứ 3 trong tháng 1, ngày Tổng thống cũng thứ 2 nhưng là tuần thứ 3 của tháng 2 cho dù Tổng thống Washington và King sinh ngày khác. Trong khi đó, ngày Cựu chiến binh luôn cố định vào thứ 6 của tuần thứ 2 tháng 11.

Xem tiếp bài viết trên SOHA và nhớ like để câu views. Cảm ơn bạn đọc.

http://soha.vn/tu-washington-dc-dan-my-di-bau-cu-tong-thong-nhu-the-nao-20161104102427771.htm

Ven đường Arlington. Ảnh: HM

Ven đường Arlington. Ảnh: HM

Ủng hộ Hillary. Ảnh: HM

Ủng hộ Hillary. Ảnh: HM

Hãy đợi đấy ai thắng, Trump hay Clinton, các bạn nên đọc Hiệu Minh viết từ Washington DC.

HM 3-11-2016.

29 Responses to Số 1: Nhật ký bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ

 1. Cái rồng says:

  Bên họ thì bầu cử sôi động và chưa biết ai thắng. Bên mình thì đang họp bàn cách chức người đã nghỉ hưu thì làm thế nào ? Và liệu sau cách chức thì các QĐ đã ký của người bị cách chức sẽ còn hiệu lực ko ? Mà tại sao cứ phải cách chức, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm thì cứ còng tay theo Luật chứ nhỉ. Chẳng hiểu nổi ?

  • Xuân says:

   Phải cách chức và khai trừ đảng chứ sao lại không , để cái người ấy có bị quy tội tham ô hay phản động thì hắn không phải là quan chức hay đảng vien , đảng vốn sáng suốt ,trong sạch , quan chức là đầy tớ của dân vốn liêm khiết ,tận tụy vì dân mà , vứt nó đi để không làm xấu đội ngũ..cho nó về với mớ hổ lốn NHÂN DÂN !

 2. Dove says:

  Mùa thu đẹp quá!

  Dove có thiện cảm với màu đỏ: Cây lá đỏ mùa thu, cờ đỏ sao vàng, chủ nghĩa CS….

  Ấy thế mà cho đến nay, Dove chưa hề dám bỏ dù một muỗng tiết canh vào miệng. Mẹ vợ dụ cũng ko thể được. Cụ tự tay cắt tiết vịt quê Vân Đình, oánh tiết canh, rang lạc thơm phức…ấy thế mà ông rể út chỉ rụt rè cho đũa vào bát tiết canh, rồi vội rụt ra, lấy giấy ăn chùi cẩn thận và ngồi thiền thôi miên bát tiết canh.

  Viết như thế cũng là để làm lành với các vị nhìn chủ nghĩa CS như Dove thôi miên tiết canh. Thôi cũng được…. Chẳng qua là do tì vị, còn về mặt trí tuệ cả tiết canh và chủ nghĩa CS đều bổ dưỡng và nếu có hại thì đó cũng như mặt trái của những tấm huân chương.

  Cách đây 35 năm, Dove đi kiếm vợ ở những cánh rừng thu ven thành phố Leningrat. Nói là kiếm vợ vì lúc đó mới nghĩ đện chuyên cưới còn quá trình trồng cây si đã diễn ra trong vòng hơn một năm. Xuân, hạ, thu, đông – mùa nào cũng chịu thương chịu khó, cực kỳ mất thì giờ, trong khi luận án bước vào giai đoạn trì trệ, bí rì rì. Cái máy tính Minsk 222 rên lên lọc xọc rồi nôn ra những đống giấy vô bổ…Dụ dỗ nàng cả tháng, mãi đến cuối tháng 12 rét muốt nàng mới ngỏ lời đồng ý.

  Cưới xong, chỉ trong vòng 2 tháng thì xong luận án. Nộp cho GS hướng dẫn, cụ chỉ sửa vẻn vẹn khoảng 10 câu và viết nhận xét gửi lên hội đồng chấm luận án. Nếu về mặt khoa học, cụ đánh giá rất mờ nhạt thì về mặt con người cụ đánh giá cực cao: Trong thời gian 3 năm làm luận án, nghiên cứu sinh Dove đã thể hiện những mặt tốt nhất của một khoa học gia tương lai. Bọn Nga cùng phòng lồng lên, nếu chúng nhận được câu nhận xét như vậy thì có thể xin việc ở bất cứ đâu muốn và chẳng mấy chốc nên người.

  Thế mà Dove về VN, cũng là nước CS đấy, nhưng chỉ xin được giấy thông công để nhập vào làng nghèo Nghĩa Đô, may mà cụ lý trương ko bắt nộp tiền lệ làng như các cháu bây giờ. Khi cuộc đời đã bước vào giai đoạn tàn thu, kiểm điểm lại hóa ra trong các việc đã làm được chỉ mỗi việc chịu ném đá ở Hang Cua là tỏ ra hơn người.

  Ôi mùa thu!

  PS: Nếu có bạn trẻ nào đang bí luận án thì Dove khuyên hãy thử mặc kệ nó cưới vợ xem sao.

 3. Hai Cù Nèo says:

  Nghe đồn đang chuẩn bị cách chức người không còn chức. Vui nhể 🙂

  • PV-Nhân says:

   * Cụ Cua mới về nhà, thông cảm cụ mỏi và hơi mệt. Tôi thông báo tiếp tin bầu cử TT Mỹ:
   – Tại TQ, Nhân Dân Nhật Báo loan tin: Hầu Vương tiên đoán Trump sẽ đắc cử TT Mỹ. Hầu Vương thực sự là Con Khỉ. Nhưng Khỉ này từng tiên đoán đúng đội vô địch World Cup 2014 là nước Đức ( chắc là hậu duệ của Tôn Ngộ Không)…..
   Các tổ chức khủng bố Ả Rập tuyên bố sẽ khủng bố nước Mỹ vào ngày thứ hai, 7/11. Nghĩa là trước ngày bầu cử 8/11.
   Tin kế tiếp: Nhân vật quan trọng của TQ, Dương Khiết Trì sang Mỹ gặp Kerry. Tuyên bố vẫn duy trì ngoại giao với Mỹ ở ” Mức độ cao”. Chỉ còn 3 ngày đến bầu cử…
   Riêng tôi, tôi chọn cách bầu Official Absentee Ballot. Bầu vắng mặt, nghĩa là bầu bằng Thư.
   Tại sao bầu cử ở nước Mỹ giẫy chết lại có sự quan tâm nhiều đến thế??
   Bọn Tư Bản ngu xuẩn. Cứ bầu như Ta. Đảng cử dân bầu. Thế là yên chuyện

   • Văn Mùi says:

    Chuyện hacker Nga “xâm nhập” bầu cử Mỹ hòng “dìm hàng” ứng viên DC Hillary C., các bác biết rồi. Nay lại được biết tin thêm, các bạn TQ “tín nhiệm thấp” ứng viên Hillary C. …

    Có lẽ, lập trường “trước sau như một” của VN là: tôn trọng quyền “độc lập tự chủ” của cử tri Mỹ, không bình luận “can thiệp vào công việc nội bộ” của nước Mỹ…

    Còn lập trường của tôi (nếu có) là, ta nên quan sát rộng ra những nước “xung quanh” Mỹ có lợi ích “không song trùng” với Mỹ. Hành động “cắc cớ” của TT Phi Duterte có phải là “tự ái vặt” không?… Kiểu gì thì nước Mỹ cũng có TT mới thôi.

 4. Hai Cù Nèo says:

  Tựa đề phải là “T-4” nghe hồi hộp hơn “Số 1” 🙂

 5. Văn Mùi says:

  Thân mến tặng bác Tổng:

  GIÃ TỪ

  Xin tạ từ Mẹ, con đi…
  Trời cao biển lớn biết khi nào về.

  Giã từ những mảnh hồn quê,
  Cánh cò lặn lội đi về trong sương.

  Giã từ kỷ niệm thân thương,
  Nụ cười bến nước, mùi hương hoa nhài…

  Anh đi ngày rộng tháng dài,
  Cánh chim không mỏi, nối hai nhịp cầu.

  Anh đi đó, anh về đâu?
  Hoàng long sông vắng, nương dâu xanh tràn.

  Bên kia ở cuối cung đàn,
  Luber Run Park lá vàng nhuộm thu.

  Bên kia tấp nập lu bù,
  Bầu cử tổng thống bây chừ ra sao?

  Kẻ phiếu thấp, người phiếu cao,
  Trong muôn nghìn ấy, phiếu nào của anh?

  Còn bao công việc vây quanh,
  Nào con, nào vợ…phải dành thời gian.

  Lũ bạn cua cáy trong Hang,
  Nếu quên chúng nó lại càng không nên.

  Anh đi chân cứng đá mềm,
  Trong tình quê lại ươm thêm tình đời.

  Nỗi lòng tâm sự đầy vơi,
  Chốn xa xôi vẫn có người nhớ anh.

 6. Thanh Tam says:

  Năm nay Thiên tai , nhân tai nhiều quá : Chùa Tĩnh Lâu , ở Phố Trích Sài – Hồ Tây HN cháy trong đêm 4/11 . Chùa này chắc gần nhà Tổng Cua :

 7. Mike says:

  Rút cuộc tôi cũng đã ghi danh đi bầu. Bầu online cho khoẻ.

  Dầu vậy, phòng phiếu ở nhà hàng xóm cách vài trăm mét. Rất nhiều khoang làm chổ bỏ phiếu nên cũng chẳng cần xếp hàng đợi chờ gì. Mất chừng 30 phút là tối đa. Mấy lão đòi lấy tới vài ba tiếng thì chắc là dối vợ rong chơi rồi.

  Kỳ này tôi không quan tâm đến chuyện bầu TT, QH, hay viên chức thành phố, nhưng tập trung vào mấy dự luật của tiểu bang CA. Những dự luật ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống từng cá nhân nên rất đáng để vote.

 8. Thanh Tam says:

  Xem bầu cử ở Nước người ta có cảm giác xem Các trận trung kết bóng đá World Cup hoặc cuộc đua trong các môn Thể thao mùa Olympic Quốc tế . Người Mỹ họ cũng dùng từ ” Cuộc đua ” vào Nhà trắng (Race to the White House ) ! Chứng tỏ những người đã lọt vào vòng đua này thực sự là những ” Vận động viên ” dũng cảm , bản lĩnh , trí tuệ ! Tôi tin là dù Ai trúng cử Tổng thống kỳ này thì cũng bị nhốt vào ” Lồng ” Hiến pháp và Các lồng ” Luật lệ ” trong lồng Hiến pháp , Người giữ chìa khoá cái ” Lồng ” này chắc sẽ trao cho Lưỡng viện : Thượng viện và Hạ viện . Chính phủ do Tổng thống lập ra lại bị ” nhốt ” trong cái Lồng của Toà án ! Giải thích như vậy theo sự ví von của Cụ TBT nhà mình không biết có đúng không ? Nhìn quang cảnh Thủ đô Mỹ gần đến kỳ bầu cử mà Tổng Cua Post lên gọi là xứ sở ” Cờ hoa” mà chẳng thấy cờ hoa gì cả ! Không thấy khẩu hiệu : ” Nước Cộng Hoà Hoa kỳ muôn năm ” , ” Ngày 8/11 Toàn thể cử chi đi bầu cử Tổng thống ” ” Đi bầu cử Tổng thống là Quyền lợi và nghĩa vụ của mọi Công dân ” …đặc biệt trong các cuộc đua it thấy hoa và băng rôn rợp trời nhỉ !
  Xem ra bầu cử của ta không giống ” Cuộc đua ” như họ , Tất cả chính phủ của ta Được ” nhốt ” trong “Lồng ” của Đảng và do Đồng chí TBT giữ ” Chìa khoá” cái ” Lồng ” này ! Chính ra nước ta mới là xứ sở Của cờ hoa theo đúng nghĩa : Từ Tổng tuyển cử đến Đại hội Đảng đều rợp cờ hoa , Từ Đám tang cấp Quốc gia đến các đám cưới đều chất đầy hoa ! Không biết ai nghĩ ra các Quy định các ngày Lễ và bầu cử nhà nào ở Phố cũng phải treo cờ Tổ quốc ! Cờ Tổ quốc thì phải tôn nghiêm rồi , nhưng để bà con ” phải treo ” xem rất phản cảm !
  Cụ Krok thì bảo Dân Mỹ không quan tâm đến chính trị , nhưng theo tôi dân ở đâu cũng quan tâm đến cái ” Niêu cơm ” của họ đầu tiên ! … Xem ra ở Xứ ta và Xứ người rất khác nhau về bầu cử và lựa chọn lãnh đạo , có lẽ khác cả ” Niêu cơm ” trong từng gia đình !
  Chỉ có khẩu hiệu này ở Việt Nam mà Tổng Cua mang sang áp dụng ở Mỹ ngay tối hôm về gặp Tiger này : ” Thuế là nguồn Ngân sách chủ yếu của Quốc gia ” ! Chúc Tổng Cua “nộp thuế “má đầy đủ cho … Tiger ! Chúc cuộc Bầu cử Tổng Thống Hoa kỳ thành công rực rỡ !

 9. PV-Nhân says:

  * Chưa có cuộc bầu cử TT nào ở Mỹ xẩy ra như lần này 2016. Người ta dùng nhiều từ tồi tệ nhất ( nasty) để thóa mạ, cùng nhiều chiêu độc hạ đối phương. Nhất là FBI đã lên tiếng tố cáo Hacker Nga đang tìm cách phá bầu cử, ngăn không cho bà Hillary thắng cử.
  Chỉ còn 5 ngày cuối, vận động tranh cử vẫn quyết liệt, gay go và bất ngờ.
  Tuần trước, FBI James Comey tung tin thêm email của cô Huma, phụ tá thân cận của bà Hillary làm đảng DC chao đảo. Trump không bỏ lỡ cơ hội tiến lên gần điểm với Hillary.
  Hôm qua, James Comey tung chưởng tiếp: Đã có những “chứng từ giả mạo” gây bất lợi cho bà Hillary, có tin Hacker Nga tìm cách xâm nhập máy tính làm sai lạc kết quả bầu cử!!!
  Hillary phản công, yêu cầu FBI điều tra mối liên hệ bí mật giữa Trump-Putin. Tai họa cho Trump khi tờ báo Crusader của nhóm cực đoan da trắng KKK lên tiếng ủng hộ Trump!! Nhóm này bị tình nghi vừa đốt cháy một nhà thờ của người da đen. Đốt xong, họ viết hai chữ For Trump trên vách nhà thờ.
  Trong khi ấy, tờ New York Observer của Krusher ( chồng Ivanka, con rể Trump) lại không ủng hộ bố vợ! Người ta lo ngại thái độ cực đoan của người ủng hộ Trump có thể dẫn đến bạo lực.
  Tại Á châu, thủ tướng Hunsen Campuchia lên tiếng ủng hộ Trump, trong khi cựu chủ tịch WB Robert Zoellick lại ủng hộ bà Hillary…Chờ xem.

 10. VT says:

  “Trừ ngày quốc khánh 4-7, hầu hết 11 ngày nghỉ lễ liên bang chia đều cho các tháng và rơi vào ngày đầu tuần (thứ 2) và số ít vào thứ 6 để gia đình có dịp vui chơi, mua sắm 3 ngày liền,”
  Năm 2016 , người Việt được nghỉ lễ 22 ngày kể cả quốc khánh .
  Tính ưu việt của chế độ XHCN là đây chứ đâu . 😀

  • Hai Cù Nèo says:

   Hai tui nghe mấy “lều” (không phải nhà) kinh tế VN bảo cho nghỉ nhiều để kích cầu (tiêu xài nhiều) 🙂

 11. Mười Tạ says:

  Cả hai ứng viên TT Mỹ đều cho thấy ko mặn mà với TPP. Tuy nhiên, Nhật Bản đang đi những bước cuối cùng để là nước đầu tiên thông qua TPP.

  Ai cũng biết TPP mà ko có Mỹ thì ko còn là TPP, và người Nhật ko bao giờ làm động tác thừa.

  Như vậy, có thể đặt cược rằng TPP sẽ thành hiện thực. Các ứng viên Mỹ đang làm động tác giả để kiếm phiếu mà thôi.

 12. TM says:

  Truyền thống bầu cử ngày thứ ba trong tuần có một lý do thực tế khác: ngày xưa phải đi ngựa đi mấy quảng đồng mới đến được nơi bỏ phiếu. Ngày chủ nhật đi lễ nhà thờ xong, ngày thứ hai cử tri lên đàng đến địa điểm bầu cử. Sáng ngày thứ ba làm nhiệm vụ công dân xong rồi lên ngựa hồi gia.

  • PV-Nhân says:

   * Ngày bầu cử, công nhân viên chức làm việc bình thường, không được nghỉ.

   • Hai Cù Nèo says:

    Ngày hội toàn dân mà lại bắt đi làm. Đúng là cái xứ giãy chết.

 13. krok says:

  Tổng Cua về với hang Cua
  Thầy bu mềnh với chúng mềnh chân quê!

 14. Mười Tạ says:

  Thế là Cua trở lại DC, Hang ta ngập tràn lá phong – mùa thu nơi hàn đới. 🙂

  Hôm nay là số 1, nghĩa là còn số n (n là số nguyên, lớn hơn 1). Nước Mỹ đi tiên phong trong nhiều chuyện, kể cả chuyện bầu tổng thống.

  Nếu cụ Hillary thắng, thì lần đầu tiên có hai tổng thống Mỹ làm tình và có con chung với nhau.

  Nếu cụ Trump ko thua, thì lần đầu tiên có tỷ phú, chưa từng làm chính trị, làm tổng thống.

  Sự lớn mạnh của một doanh nhân trong việc cạnh tranh với một chính trị gia lão luyện như cụ Hillary cho thấy sức mạnh của truyền thông mạng xh, nơi mà một ứng viên có thể kết nối trực tiếp với cử tri của mình, bỏ qua các ông trùm truyền thông, nếu anh ta đủ hấp dẫn. – Nghĩa là luật chơi đã thay đổi.

  Nó cũng bộc lộ nhiều tập tính đám đông, và người nắm bắt tâm lý này ko phải là các nhà xh học, mà là người đang giữ ổ cứng của các trang mạng xh, hay những người “ngáo fb” như mt. 🙂

  Ai ngờ, một người ở vùng sâu vùng xa như mt, ngày nào cũng nghe hai cụ ứng viên “chửi” nhau, chỉ cần follow FB của họ.

  Ahihi,

  • Hai Cù Nèo says:

   “Nếu cụ Hillary thắng, thì lần đầu tiên có hai tổng thống Mỹ làm tình và có con chung với nhau.”

   Làm gì có 2 TT cùng lúc mà làm tình với làm tội 🙂

 15. trungle118 says:

  tính ra ở Việt khỏe, 1 nhóm ngồi lại: ê mày làm thủ tướng nghe, còn thằng kia chịu làm bí thư không thì bảo, con này nữa chủ tịch to bỏ mẹ mà không chịu tao kêu đứa khác làm ráng chịu à.
  đồng ý 100% chưa, đủ rồi à. thôi ra nhật tân làm đĩa mận đi, ngồi quá mỏi cả đít. 🙂

 16. krok says:

  Tem trượt, nhưng mừng cụ Tổng tới Mỹ an toàn. Lại còn lên báo sớm, phong độ chuyên nghiệp đến thế là cùng. Thở phào nhẹ nhõm, có nghĩa là tai qua nạn khỏi, sợ nhất tiger lên cơn thì hang cua tan tác. Mà sao VTV không thuê TC làm phóng viên thường trú nhỉ, vừa nhanh nhiều lại tốt rẻ. Đùa tý, các bạn đừng ném đá nhé, mềnh là mềnh cứ thích TC làm chủ HangCua.ltd thôi!
  Cái vụ bầu cử này làm mình mất dần mức độ hưng phấn.
  Cảm tưởng theo thứ tự thời gian:
  – Trump vận động nói hay quá, vừa thẳng vào vấn đề, ngôn ngữ bình dân, nhưng cái chính là chửi bọn lãnh đạo hay quá! duyệt. Ở xứ thiên đường mà nói kiểu Trump thì chắc đếm lịch, chăm kiến mệt nghỉ, CHHV, Điếu Cày, Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất, Mẹ Nấm, Hồ Hải là cái đinh.
  Dân Mỹ chán ghét đám chính trị gia chuyên nghiệp tới mức muốn đạp đổ, chửi càng hay càng vỗ tay đôm đốp.
  Dân Mỹ thực ra khá vô chính trị, chuyên chửi lãnh đạo, nhưng cũng ít quan tâm tới chính trị. Kiến thức địa lý, lịch sử, khoa học rất có vấn đề. Thế nên mới có chuyện ứng cử viên tổng thống đảng CH mà phủ nhận hiệu ứng nhà kính làm Trái Đất nóng dần lên, hay muốn cho Nhật, Hàn Quốc làm bom nguyên tử. Không chỉ Trump, thất vọng nhất là ứng viên đảng tự do như Garry Johnson, không biết Aleppo là cái gì, làm chính trị mà không cần biết ngoài nước Mỹ có gì xảy ra, ứng viên đảng xanh cũng vậy, xám ngắt.
  Cảm tưởng là hàm lượng chất xám trong bầu cử TT Mỹ rất thấp, ngang giải WBC – đấm bốc!

 17. huu quan says:

  xuất sắc về post bài,
  còn trả bài thì sao nhẩy?

 18. TC Bình says:

  Bài vở đã xong – Đến giờ…lên sóng.
  Phải thế chứ lị ! 🙂

%d bloggers like this: