Số 2: Nhật ký bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ

Khu nhà không có poster. Ảnh: HM

Khu nhà không có poster. Ảnh: HM

Trước bầu cử 4 ngày, tiểu bang Virginia hầu như vẫn không thấy có không khí gì của một sự kiện trọng đại.

 Sau chuyến bay nửa vòng trái đất lại bị trái giờ tới 12 tiếng, ngày ngủ đêm thức, sợ tiếp tục như thế sẽ mệt, tôi đi dạo quanh đường Lee Highway và xem dân Mỹ hân hoan vụ bầu cử thế nào.

Không có khẩu hiệu, không cờ phướn, không loa phường, thỉnh thoảng có biển ủng hộ một ứng viên nào đó. Tiểu bang Virginia vẫn như bao ngày khác.

So với năm 2008 và 2012 dường như tính sôi động đã giảm đi nhiều. Thời đó khẩu hiệu của Barack Obama “The change we need – Chúng ta phải thay đổi” đã đánh động đến giới trẻ.

Hình ảnh thượng nghị sĩ Obama da màu từ Chicago mới 47 tuổi, tay nhoay nhoáy Blackberry nhắn tin, nói năng lưu loát, đi vào nhiều vấn đề thiết thực của cuộc sống như việc làm, chống suy thoái kinh tế, thay đổi bảo hiểm y tế để giúp người nghèo, hứa sẽ kết thúc chiến tranh hao người tốn của ở Iraq, đã lôi nhiều người ra hòm phiếu.

Xem tiếp bài trên SOHA

http://soha.vn/tu-washington-dc-khong-co-hoa-khong-khau-hieu-nguoi-my-chan-ung-cu-vien-gia-20161105005437322.htm

Nhớ like trên SOHA để câu views 😉

Cảm ơn và hẹn ngày mai một bài khác.

HM.

Vài ảnh thu vàng Virginia chụp chiều nay 4-11-2016

Lá vàng giữa phố. Ảnh: HM

Lá vàng giữa phố. Ảnh: HM

Luber Run Park

Luber Run Park. Ảnh: HM

Không có ai ngồi, phí cả nhà nghỉ. Ảnh: HM

Không có ai ngồi, phí cả nhà nghỉ. Ảnh: HM

71 Responses to Số 2: Nhật ký bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ

 1. huu quan says:

  Chuyện bầu cử
  Sáng! Chả biết sao Sư tử lại hỏi:
  -Nếu được bầu cử tại Mỹ, anh sẽ bầu cho ai?
  -Anh bầu cho bà Clinton- Mình nói luôn. Sư tử bĩu môi:
  -Biết ngay mà! Anh thì lúc nào cũng gái, gái. Già rồi mà không chịu bỏ cái tính thấy gái là tơm tớp, tơm tớp.
  -Ừ thì thôi. Anh không bầu cho bà Clinton nữa. anh bầu cho Donald, được chưa?- Mình vội dàn hoà. Nào ngờ bà lại cái hơn:
  -Hic. Cái ông có tính trăng hoa ấy à? Anh bầu cho ông ta vì coi ông ta là thần tượng phải không? Cờ bạc, rượu chè, gái gú…. Anh thích người như thế để học tập à?
  -Thôi thì anh khong bầu cho ai hết. Nếu có được bầu, anh bầu cho em được chưa? Em là nhất!
  Vợ nghe thế nguýt dài rồi bỏ đi một nước.

 2. PV-Nhân says:

  * Chuyện liên quan đến bầu cử:
  -Người Mỹ cái gì họ cũng có thể khai thác để kiếm tiền. Ngày hội Ma Hallowin năm nay, mặt nạ phù thủy Hillary và quỷ Trump tung ra ngập thị trường. Kết quả Trump thắng đậm vì đa số trẻ con chọn Trump. Áo T-shirt mang hình Trump và mũ lưỡi trai đỏ Trump thường đội cũng bán khá chạy. Con buôn Mỹ kiếm hàng tỷ USD. Ở VN mình, kẻ nào bắt chước chơi kiểu Mỹ dám đeo còng 88.
  – Nhằm mục đích giúp các em nhỏ có ý thức về bầu cử TT. Hôm qua, theo thông lệ sắp bầu cử, nhiều trường cấp 1 ( từ lớp 1-5, trẻ từ 5 đến 10 tuổi) được nhà trường tổ chức cho các em đi bầu. Các em tập trung tại hội trường đọc kỹ bảng tiểu sử hai ứng viên. Sau đó các em được phát phiếu bầu. Chỉ cần gạch tên ứng viên không thích. Kết quả toàn liên bang, bà Hillary thắng với tỷ lệ 56% so với 35% của Trump. Điều khá trùng hợp: trong nhiều cuộc bầu TT, các em thường chọn đúng người thắng!!
  – Đến chiều thứ bảy 5/11. Đã có 40T người Mỹ bầu cử sớm. Tỷ số ngang ngửa ( neck to neck). Tuy nhiên bà Hillary rất kỳ vọng vào nhóm cử tri da đen, người Latino ( trung, nam Mỹ) và phụ nữ. Trump hy vọng cử tri bảo thủ da trắng…

  • Dove says:

   “Tuy nhiên bà Hillary rất kỳ vọng vào nhóm cử tri da đen, người Latino ( trung, nam Mỹ) và phụ nữ.”

   Thế đấy, sau thất bại nặng nề trong vụ móc ngoặc với Arab Saudi làm “Mùa xuân Ả Rập’ thì bà Hillary và xêm xêm 50% cử tri Mỹ chỉ còn hy vọng vào người da đen và người Latino. Một bức tranh xám ngoét, nhưng cũng le loi lên một tia sáng, đó là phụ nữ.

   PV-Nhân rất chí lý, Dove cũng luôn tin ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Miền Nam vì họ có thái độ học tập rất chi là mẫu mực.

   Ghi chú: Phụ nữ Cộng Hòa ngồi học trong thư viện Đại học Đà Lạt (Người Đô Thị)

   Phụ nữ lại còn xinh đẹp mới chết chứ. Phụ nữ VN đẹp như gà ri, phụ nữ Âu đẹp như gà công nghiệp, còn phụ nữ Phi thì đẹp như gà Đông Tảo.

 3. Thanh Tam says:

  Hầu hết Ảnh Tổng Cua chụp có thể là ngẫu nhiên , nhưng tôi nghĩ đây chỉ là một góc phố Của Virginia hoặc DC , còn nhiều nơi thơ mộng , đẹp như tranh Mùa thu vàng của Levintan . Một thành phố Xanh , sạch , đẹp hiện hữu . Các ngôi nhà dân hoặc các Khu dịch vụ Công cộng , trường học , bệnh viện trong các khu này nhưng bố trí hài hoà , có không gian rộng cho giao thông , thảm cỏ , cây bóng mát về mùa thu như tô màu cho Thành phố ,và quan trong là như ” Lá phổi” của đô thị …, Xe hơi sang trọng đỗ rất nhiều , có thể qua đêm mà chủ xe không sợ mất gương, kính ….Nói chung Lãnh đạo một thành phố mà giữ được như thế cũng không phải dễ . Các thành phố của Mỹ có lẽ không chênh lệch nhau nhiều , có thể có những Trung tâm Thương mại lớn thì có nhà nhiều nhà cao tầng như như New York nhưng tổng thể vẫn Xanh – Sạch – Đẹp . Ngắm nhìn Đô thị của Mỹ , suy nghĩ về người Lãnh đạo phải có Tâm và Tài như thế nào thì mới có thể duy trì và tạo không gian sống , trật tự , an toàn cho nhân dân như thế ! Trong đợt bầu cử TT trọng đại mà chúng ta không thấy bóng dáng của các Băng rôn , khẩu hiệu , cờ phướn, đèn trang trí Xanh đỏ…chứng tỏ Người Mỹ thực tiễn và họ làm nhiều hơn hô hào , hứa hẹn !
  Nhìn lại Đô thị của Việt Nam , nhất là hai thành phố lớn : Hà Nội – Sài gòn , Chúng ta thường an ủi bằng chữ ” Nghèo ” , Nghèo là không thể phủ nhận cũng là do chúng ta , Nhưng để cho Sự phát triển Lộn sộn với các Nhà cửa mọc lên chiếm hết không gian sống , Các dây viễn thông , dây điện chen nhau chồng lên nhau như mạng nhện , Các biển quảng cáo vô tội vạ và thường xuyên là Mồi lửa đốt các ngôi nhà ” Ống ” mà người trong đó chịu chết cháy …Cây xanh ít ỏi nhưng cũng dần biến mất ! …Chưa nói đến giao thông và thoát nước là vấn đề rất lớn đang đè nặng lên đời sống nhân dân ! ….Đây là lỗi do đâu nhỉ ! Các Lãnh đạo của ta thì đang lo chống tự diễn biến ! Chống tham nhũng , chống suy thoái đạo đức ….! Người dân như chúng ta thì không hiểu lắm những nội hàm họ đang chống ấy ! Nhưng cũng mong Lãnh “đạo tự diễn biến ” tốt như Lãnh đạo nước người ta để Nhân dân được sống trong Môi trường đáng sống !

  • Hiệu Minh says:

   Tặng cụ Thanh Tâm ảnh trên FB vì comment hay

  • krok says:

   Nhận xét của bác Thanh Tam vô cùng chính xác, tôi cũng nhận xét và phục nước Mỹ ở điểm các thành phố nhỏ và xa của nước Mỹ có mức sống, văn hoá và phát triển không kém và nhiều khi còn cao hơn các tp lớn. Nhà giàu Mỹ họ thích ở các tp nhỏ ngoại ô. Khác Nga chỉ tập trung vào Moscova và Peterburg, còn TQ cũng tập trung vào các tp ven biển.

   • PV-Nhân says:

    * Bác Krok nói đúng. 25 năm nay, tôi sống trong thành phố trên 100,000 dân. Rất dễ chịu, đất rộng, xe cộ cũng ít. Nhưng tiện nghi có khi còn cao hơn ở thành phố lớn. Nhà giầu ở Mỹ thường sống rất kín đáo. Có khi làm nhà ở sâu trong rừng. Con cái thường gửi nội trú vì những trường này rất kỷ luật. Ở Mỹ không bao giờ có cảnh cậu ấm cô chiêu quậy phá. Thường họ được giáo dục tốt. Ngay Donald Trump là loại Play boy nhưng các con được học hành cẩn thận, sống giản dị…

 4. krok says:

  Tôi đề cử TC tranh cử tgđ VTV với TBM với các lý lẽ sau:
  -TC là người tự đi lên bằng chân của mình, không phải nhờ cccc.
  -TC đã đi nhiều nước ngoài trước cứu mình, sau vì nước.
  -TC không dùng tiền thuế của dân để lừa dối dân.
  Xin các bác cứ down nếu thích TBM.

  • Hai Cù Nèo says:

   “Xin các bác cứ down nếu thích TBM” Nghe quen quen. Giống như “tui mà thua là vì bầu cử gian lận”, “tui sẽ chấp nhận kết quả nếu thắng”.
   Tại sao không nói cứ down nếu không đồng ý với tui. TBM có liên quan gì mà bác kéo dzô đỡ đạn cho bác 😦

 5. TranVan says:

  Như thế này mới là tư bản 100% :

  Ở bên Pháp, sắp có cuộc bỏ phiếu chọn người ra tranh cử.

  Người dân, ai muốn đi bầu, mỗi lần phải đóng tiền.

  Phía đảng Cộng Hoà : chi phí 2 Euros cho mỗi lần. Bỏ phiếu hai vòng để tuyển chọn người ra ứng cử Tổng Thống. Theo dự đoán thì ông Alain Juppé sẽ thắng sau hai vòng bỏ phiếu, cuối tháng 11.

  • TranVan says:

   Tôi lười và hà tiện nên sẽ chỉ đi bỏ phiếu ở vòng hai, lúc quyết định quan trọng.

  • krok says:

   Nhiều người nghèo sẽ không đi bầu?

   • TranVan says:

    Nếu không muốn trả tiền thì đợi đi bầu khi nhà nước tổ chức.

    Lúc đó sẽ tha hồ chọn, đủ mọi ứng cử viên, cở chừng 20 người sẽ ra ứng cử.

    TB : Chỉ phải trả tiền khi muốn tham dự chọn lựa ứng cử viên của đảng.

    • TranVan says:

     Khi nhà nước tổ chức bầu chọn tổng thống thì thường cũng phải đi bỏ phiếu hai lần.

     Vòng bỏ phiếu đầu tiên vì có nhiều ứng cử viên nên ít khi nào có người đạt được đa số trên 50% số phiếu.

 6. krok says:

  Cụ Cua có thể đưa số tt bài lên đầu được không?
  Ví dụ Số 2 – Bầu cử TT ở HK.

  • Hiệu Minh says:

   Ý kiến quá hay nên phải làm thôi. Cảm ơn bác Krok.

  • Hai Cù Nèo says:

   Xin can. Số tập phim phải đi sau tên bộ phim chứ. Tên tập phim thì đứng sau số tập phim. Chắc bác Krok ở Mỹ nên làm ngược chăng (giống như tên trước, họ sau)

   • Mười Tạ says:

    Có những quyết định mang tính “chính trị”, ko phải “kỹ thuật”. 😉

    • Hai Cù Nèo says:

     Chắc vậy. Đôi khi phải theo “định hướng” nào đó nên kỹ thuật hay chất lượng không là cái đinh gì 🙂

 7. krok says:

  “Nhưng bà nói thêm, những người không nói gì, không poster trước cửa mới là nguy hiểm. Họ sẽ lên tiếng lúc cần thiết.”
  Cụ Cua chứng tỏ đẳng cấp phóng viên, câu này đáng giá!
  Lần trước đùa sao VTV không thuê cụ làm pv, nghĩ lại mới thấy bậy. Giá cụ làm tổng giám đốc VTV thì Việt Nam mới khá được.
  Nền dân chủ Mỹ chắc chắn không giống ai trên thế giới này.
  Dân có trong tay hàng trăm triệu khẩu súng, họ có thể bỏ phiếu bằng tay, bằng chân, và cả bằng súng.
  Ta có thể khen hay chê Mỹ, quan trọng ta có học được gì tốt từ đó hay không.
  Khen Mỹ không có nghĩa là học được Mỹ, hoàn cảnh khác nhau như nước với lửa.
  Chê Mỹ quá dễ, Mỹ là một lựa chọn, không phải là lý tưởng. Mỹ rất nhiều vấn đề.
  Tôi từng nghĩ giá mà có được hệ thống y tế như Cuba, và đồng lương như Mỹ.
  Sự thật là bạn chỉ có thể chọn một….

  • Mười Tạ says:

   “Nâng bi” lộ quá. 😉

   • Hai Cù Nèo says:

    Anh Mười nói chính xác. Chẳng những nâng một bi mà còn nhiều bi nữa kìa 🙂

    • TC Bình says:

     Chẳng những thế còn “tự nâng bi” nữa kìa. Thế mới là đạo đức, là văn minh, là tài tình-sáng suốt, là đỉnh cao trí tuệ.
     Hế, hế hế…!

  • Nguyen Hoang says:

   cai chinh la nguoi My ho song theo dung quy luat tu nhien.Cai gi thuoc ve ly luan ho nghien cuu ap dung thu thay loi ich moi lam,Tong thong phai hua di doi voi lam ,lam sai hua leo ho co co che kim ham va thay doi.Khong ai co the co quyen luc vo han,Nguoi dan co dan chu thuc su,phap luat ro rang,khong ai duoc Quyen tu ngoi tren phap luat va “giao duc quan chung” theo y minh…Chinh vi the do la 1 Cuong quoc co the tu dieu chinh de luon la van minh va phat trien nhat The gioi .Cu thay 1 dieu Nguoi Tau ho luon tim cach di sang My….chi khi nao ho dua ca gia dinh ve lai Tau thi hay tin la Trung quoc da tot len….Ban chan bo phieu hieu qua hon cai mom…

   • Nguyen Hoang says:

    Xin bo xung cho ro:co nghia la Quan chung tuc la so dong se “giao duc”Tong thong neu anh nay lam bay,lam kem chu khong co chuyen Tong thong hay can bo cua TT di “giao duc” nguoi dan.Neu lam the chi co tac dung nguoc…Viec Obama di ho hao bau cho Hillary Clinton chi co lam hai Ba nay …vi dan ho se lam nguoc lai.

    • Nguyen Hoang says:

     Xin bổ xung cho rõ: có nghĩa là Quần chúng tức là số đông sẽ giáo dục Tổng thống nếu anh này làm bậy, làm kém chứ không có chuyện Tổng thống hay cán bộ của TT đi giáo dục người dân. Nếu làm thế chỉ có tác dụng ngược Việc Obama đi hô hào bầu cho Hillary Clinton chỉ có làm hại Bà này vì dân họ sẽ làm ngược lại

    • krok says:

     Bác Hoàng nói rất đúng, các bạn tôi kiểu gì cũng bầu cho Trump, và đang chửi um lên là Obama đi Airforce1 dùng tiền thuế của dân 200000$/giờ để vận động cho bà Clinton. Họ có lý!

    • Hai Cù Nèo says:

     “các bạn tôi kiểu gì cũng bầu cho Trump”. Tui tưởng dân Mỹ văn minh suy nghĩ cẩn thận trước khi bỏ phiếu chứ. Ai nhè cũng bỏ theo kiểu “làm cho có” 🙂

   • Nguyen Hoang says:

    cái chính là người Mỹ họ sống theo đúng quy luật tự nhiên. Cái gi thuộc về lý luận họ nghiên cứu áp dụng thử thấy lợi ích mới làm, Tổng thống phải hứa đi đôi với làm, làm sai hứa lèo họ có cơ chế kìm hãm và thay đổi. Không ai có thể có quyền lực vô hạn, Người dân có dân chủ thực sự, pháp luật rõ ràng, không ai được Quyền tự ngồi trên pháp luật và giáo dục quần chúng theo ý mình Chính vì thế đó là 1 Cường quốc có thể tự điều chỉnh để luôn là văn minh và phát triển nhất Thế giới. Cứ thấy 1 điều Người Tàu họ luôn tìm cách đi sang Mỹ. chỉ khi nào họ đưa cả gia đình về lại Tàu thì hãy tin là Trung quốc đã tốt lên. Bàn chân bỏ phiếu hiệu quả hơn cái mồm

 8. huu quan says:

  lần trước cụ Tổng đi chơi thì làng Trích Xài cá chết đầy hồ Tây.
  Lần này cụ Tổng về Mỹ hôm trước thì hôm sau chùa cháy.
  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/chua-co-canh-ho-tay-chay-du-doi-trong-dem-3494425.html
  Có nên nghi cụ Tổng có vấn đề gì không ta?

  • VT says:

   Huu Quan suy diễn khá biện chứng . Cần tiếp tục điều tra ,làm rõ, đúng người, đúng việc không bao che , 😂😁

  • trungle118 says:

   tuần tới hai ứng cử viên tổng thống tự nguyện rút lui. 🙂

 9. Mười Tạ says:

  Mỹ nghĩa là Đẹp. Trước khi loạn bàn cái Đẹp, mt nói chuyện Thơm trước. Chỉ là những kinh nghiệm cá nhân.

  Lá mơ (lông) nếu ngắt trên cây và ăn ngay thì thơm hơn so với việc rửa sạch rồi ăn. Mt hay pha trà trong chiếc cốc thuỷ tinh hai lớp, để trà ra đều nên dùng cái muỗng kim loại khuấy, sau mấy lần thấy rằng việc đó làm trà mất hương, nên thôi. Có lẽ kim loại đã khử mùi hương của trà.

  Giờ nói cái đẹp. Ngày xưa làm việc với một cụ người TQ, cụ chỉ là công nhân nhiều kinh nghiệm vận hành máy, chứ khoa bảng chắc chưa qua tú tài. Một lần nói chuyện “mỹ nhân”, mình đưa ra cái ảnh hot- girl. Cụ lắc đầu, nói: “mỹ nhân” là chỉ NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐẸP, chứ ko phải là một CÔ GÁI MỚI LỚN. “Mỹ nhân” ngoài cái ĐẸP, phải bao gồm SỰ TỪNG TRẢI, MỸ NHÂN là nói đến cái hoàn chỉnh.

  Hôm kia gặp cô giáo người Anh, với vốn tiếng Anh lõm bõm, mt nói một cách thật lòng:
  – your fashion is nice. It is simple but beautiful!
  Làm cô ấy nhắn tin cảm ơn mấy lần, khiến mình cũng vui lây. 🙂

  Cô trong ảnh trên là diễn viên, đạo diễn Hồng Ánh. Trang phục của cô khiến mt nhớ đến cô giáo người Anh. Nhận xét cá nhân là ĐƠN GIẢN và ĐẸP!

 10. Kiến gió says:

  Tin bầu cử của Tổng Cua ngày càng hay hơn. Dù kém hấp dẫn và gay cấn hơn các kỳ trước nhưng dù sao cũng đem lại sự hồi hộp, khó định đoán trước, không như bầu cử tại “đất nước vạn lần dân chủ hơn ” -chưa bầu mà dân chúng đã biết tỏng ai trúng, ai trượt, thậm chí ai giữ chức vụ gì. Dân chủ đến thế là cùng! Tiên sư bọn tư bản, làm cái gì cũng…hay.

 11. Đăng Tấn says:

  Không thấy Hiệu Minh đưa ra phỏng đoán về các ứng viên nhỉ

 12. Việt says:

  Ở California có thể bầu cử không cần quyền công dân?

  Alina với hộ chiếu Belarus sẽ có thể bỏ phiếu cho Tổng thống Mỹ. Hệ thống bầu cử ở California không yêu cầu xác minh của công dân. Điều này làm cho nó có thể thu hút số lượng tối đa của người nhập cư sống trong tiểu bang không có giấy tờ hoặc trong quá trình đăng ký.
  “Không có ai kiểm tra, bạn là một công dân hay không là bất kỳ ai trong chúng ta có thể tự do đi, đi vào Internet và đăng ký kiểm tra ai đã một hộ chiếu, không ..”, – nói Alina.
  tự do như vậy – kết quả của đảng Dân chủ. Họ – những người ủng hộ các yêu cầu tối thiểu để đăng ký. Obama và Clinton tin rằng ở trong nước là đủ để có quyền bỏ phiếu.

  Hệ thống bầu cử Mỹ không đảm bảo người chiếm đa số phiếu là người chiến thắng trong cuộc bầu cử – mà căn cứ vào tỷ lệ phiếu thắng của từng bang .
  Số phận của các cuộc bầu cử vào năm 2000 đã quyết định ở Florida. Ban đầu, Gore đã chiến thắng . Sau đó bắt đầu cuộc tái kểm phiếu nổi tiếng. Kết quả là, 25 phiếu đại cử tri đã đi đến thống Bush, và ông đã thắng với tỷ số năm phiếu. Gore sau đó thừa nhận thất bại, mặc dù thực tế rằng Gore được nửa triệu phiếu nhiều hơn Bush trong cả nước.

  http://www.vesti.ru/doc.html?id=2818121&cid=9

  Phần tiếng Việt trên là cụ Gồ dịch . Nhờ các bác ở Mỹ kiểm tra hộ có đúng vậy không ?

  • Doan Tran says:

   Đây là tin vịt. Tôi ở Mỹ đã hơn 30 năm, từ năm 1998 đến nay kỳ tranh cử tổng thống nào cũng đi bầu. Muốn đi bầu phải ghi danh (register) và cơ quan bầu cử sau khi xác minh mình đủ tiêu chuẩn sẽ gửi thẻ cử trin đến nhà và nói rõ địa điểm mình có thể đi bầu.

   Khi đến địa điểm bầu, mình trình thẻ ID để nhân viên bầu cử mở sổ xác minh tên mình trong sổ, có hình chữ ký của mình ngay bên cạnh, Nếu đúng thì họ mới phát phiếu bầu cho mình,

   Xin xem Flyer hướng dẫn bầu cử năm nay của quận hạt Los Angeles bằng tiếng việt tại đây

   Click to access VOTER_GUIDE_VIETNAMESE.PDF

  • says:

   Anh Việt. Điều kiện đễ đi bầu tại California :

   1) Phải có quốc tịch Hoa Kỳ
   2) resident (thường trú) của Tiểu bang California
   3) Ít nhất 18 tuổi trở lên ngày bầu cử

   etc …

   Khi đăng ký (register) bầu trên Internet, phải cho biết bảng số xẹ, 4 số cuối thẻ an sinh etc …
   Từ đây sẽ nối vào (link) database của Bộ Giao Thông ra ngay lý lich, không giả mạo được.

   http://www.sos.ca.gov/elections/frequently-asked-questions/

   • Việt says:

    Cái còm trên tôi trích từ bài báo Nga . Được dịch tự động qua điện thoại. Vì màn hình chỉ hiển thị được mấy dòng , đọc qua thấy cũng đúng ý nên tôi không sửa lại.
    Đoạn có thể bầu cử khg cần có quốc tịch là ở California và chỉ bầu qua mạng.

  • Nguyen Hoang says:

   Hoan toan la tin vit ,Dung dua voi he thong phap luat cua My,1 con kien cung khong lot duoc .Ai cu thu di bau “lau” di…se duoc ra toa va ngoi tu ngay.
   Lam sai o My khong som thi muon se duoc lanh hau qua …khong ho “bien” duoc nhu Trinh Xuan Thanh dau

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác chắc chưa nghe chuyện gian lận thi cử ở Atlanta hả? Con voi đó, chứ chẳng kiến đâu.

  • Hai Cù Nèo says:

   Ha ha ha. Tiếng vịt cồ rộn ràng dzậy mà cũng có còm sĩ nhảy dzô phản đối. Nói không có QT Mỹ vẫn đi bầu được chẳng khác gì nói chẳng cần có bằng BS cũng mở phòng mạch được. Dzậy mà cũng có vài còm phản đối. Vui nhể 🙂

 13. VT says:

  “Ai muốn thành chính trị gia chuyên nghiệp phải học hành tử tế, giữ mình cho trong sạch, không vi phạm pháp luật.”
  Theo tiêu chuẩn này ở Vn có khoảng vài triệu chính trị gia chuyên nghiếp
  1. hàng năm 2 Học viện HCM I & II cho ra trường hàng trăm cán bộ có bằng lý luận chính trị cao cấp . Những người này được bao cấp toàn bộ chi phí học tập , điều khiện học tập thì khỏi chê .Hai học viện này đào tạo chừng 5-60 năm rồi , như vây có rất nhiêu người được ” học hành tử tế ”
  2.Giữ mình trong sạch : hàng năm đảng viên đều kê khai tài sản và ” hàng năm chỉ phát hiện vài vụ kê khai không đúng ‘ , chi bộ nào cuối năm tổng kết cũng 100% trong sạch vững mạnh .Những kê khai và tổng kết này làm rất bài bản , đúng qui trình .quá trong sạch ý .
  3.Không vi phạm pháp luật : Đã 100% Đv và chi bộ trong sạch vững mạnh thì làm sao có người vi phạm pháp luật được . Cơ bản chỉ có vài cá nhân sai sót , suy thoái , những á nhân này khi về hưu phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách rất năng và cách chức mọi chức vụ . Nghiêm minh thế thì sao ai dám vi phạm pháp luật
  Thế mới biết Việt nam mình nhân tài còn nhiều hơn nước thủy điện mùa xả lũ .Thậ vững tin Chủ nghĩa xã hội chỉ vài bước nữa là tới …
  Chỉ buồn một nỗi là lãnh đạo ở Việt nam không có qui định cụ thể thành ra hay làm việc quá sức dẫn tới suy kiệt nên mới ngoài 40 mà đã rồng rắn kéo nhau ra nước ngoài chữa bệnh rồi . làm lãnh đạo ở Vn khổ lắm , đâu có suốt ngày rong chơi như lão Obama 😀

  • PV-Nhân says:

   * Kỳ này, VT phải trừ bớt đi khoảng 12.

   • VT says:

    Bác PV Nhân ” kỳ này VT phải trừ bớt đi khoảng 12 ” là trừ gì vậy bác ,thực sự em không hiểu?

  • A. Phong says:

   4. Nếu vi phạm pháp luật trầm trọng (không đúng qui trình), sẽ bị cách chức sau khi đã về hưu.

   • VT says:

    Vâng ,bác A.Phong ,nếu vi phạm pháp luật trầm trọng thì về hưu phải cách chức ngay.Thậm chí không cho sinh hoạt tổ hưu trí địa phương mà bắt tới những nơi đắt đỏ trên thế giới như Monaco ,Thụy sĩ… hay những nơi giá lạnh như Anh ,Mỹ.,Canada… sống .Thậm chí khi bệnh các BV trong nước không được điều trị mà phải ra nước ngoài điều trị .😁😂😬
    Phải nghiêm túc như vậy cán bộ mới biết sợ

 14. TC Bình says:

  Tổ cha bọn “giãy hoài chưa chết”
  Anh-Chị già đ. biết bẩu nhau
  Thua ta, đảng cử Dân bầu
  Hiệp thương một quả, thế nầu cũng xong!

  • Mười Tạ says:

   Mình mà áp dụng công thức Mỹ, thì cặp Hillary – Bill của VN là Hà Hồ – Cường đô la. 😉

   • Hoang Phuong says:

    Theo tôi thì khi người dân cầm lá phiếu để bầu người đại diện cho mình “thực sự” trong các cơ quan dân cử họ không vô trách nhiệm đâu (kinh nghiệm qua các kỳ bầu cử của 2 nền cộng hòa ở miền Nam).
    Cặp Hồ Hà-Cường nếu ra ứng cử và được bầu thì có gì không ổn nhỉ.

    • Mười Tạ says:

     Giữa MONG MUỐN và KHẢ NĂNG là một khoảng cách. Nhiều cụ trong Hang còn gà mờ huống chi những người dân đang chạy gạo từng bữa.

     Ví dụ, có kẻ láu cá bảo dân làng bầu cho ông này, đổi lại đc 2 lon gạo. E là cả làng đồng ý. Đối với họ ông nào mà chẳng là ông. 😉

    • Vu Khoa says:

     Bác MT nghĩ như vậy e rằng không đúng lắm đâu. Nếu đúng như Bác nói thì Đ đã cho tự do bầu cữ rồi, vì Đ có cả quyền, cả tiền và cả sô lượng Đảng viên đông đảo thì chắc chắn sẽ trúng cử và sẽ tiếp tục cầm quyền dài dài cho đến khi xây dựng xong XHCN. Đâu có để cho quốc tế nó kêu réo, các cơ quan phi- chính- phủ nó đò hỏi, và dân chúng thì van xin được bầu cử tự do mà Đ cứ ngậm miệng ăn tiền?
     Chắc chắn Đ sợ sẽ mất ghế, mất quyền, mất lợi lộc nếu được tự do. Bởi vì có tự do, dân sẽ khôn hơn, thông minh hơn nên sẽ không chọn Đ. Tự do sẽ cho dân giàu hơn, họ sẽ không bị mua chuộc như MT nói. Và dân tộc VN sẽ không còn lệ thuộc vào TQ nữa.

    • Mười Tạ says:

     Cụ Vu Khoa,
     “Quốc tế kêu réo…” là chung chung quá. QT gồm những ai? Kêu réo về chuyện gì? Ví dụ như Singapore hay Ả rập Xê út, có “quốc tế” nào kêu réo đâu. QT chỉ cần thuận tiện làm ăn là đủ. 🙂

 15. Dove says:

  Tết con gà 2017, Minh Long quyết định làm một cuộc CM sắc màu trong lãnh vực gốm sứ> Dưới đây là con gà trống đại cát:

  Giá bán lẻ chưa VAT những 9,8 triệu VND cơ đấy. Bởi thế Dove chỉ tặng hình cho anh Cua.

  • Dove says:

   Còn dươi đây là con gà mái An gia:

   Tặng cho hai chị TM, Aubergine và cô nàng TKO.

   • TKO says:

    @ Cụ Dove:

    Gà trống những 9.8T, Gà mái chỉ 7.9T.
    Gà mái lại có thể đẻ trứng vàng. Là sao ạ?
    🙂

    • Dove says:

     Bất bình đẳng nam nữ vẫn tồn tại lâu nay trong họ nhà gà. Gần tết TKO đi mua gà sống mơ hoặc gà Đông Tảo về cúng thì khắc biết. Vả chăng màu sắc của gà trống phức tạp hơn.

    • TKO says:

     TKO xin lỗi cụ Dove vì đã quên cảm ơn cụ Dove tặng quà.
     Tượng Gà bằng sứ Minh Long rất đẹp, tượng gà trống trông sắc nét và rực rỡ hơn cả.

    • Mười Tạ says:

     Trống cao giá chỉ vì mồng cao, đuôi dài. Trong gốm sứ, càng phức tạp càng khó tạo hình, dễ nức vỡ khu nung, …, nên giá cao. 🙂

     Chứ mt thì thích Mái hơn: nhiều thịt, xương nhỏ, mềm. 😉

    • TKO says:

     Uh! Nhưng mà gốm sứ mần sao mà mềm được hở bác Mười Tạ!
     🙂

    • Mười Tạ says:

     Đẻ trứng vàng xong thì …. mềm. 🙂

    • TKO says:

     Biết ngay!
     🙂

 16. Dove says:

  Tại VN, báo mạng Dân Trí đã pót bảng thăm dò công luận: Ông Donald hay bà Hillary. Như các cụ đã phán “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Nhờ gần Dove nên 90,5% đọc giả đã vote cho ông Donald.

 17. Hiệu Minh says:

  Nhật ký nên ngày nào cũng phải viết, các cụ thông cảm về chuyện loạn chữ này. SOHA đặt hàng nên phải làm thôi.

  Các báo khác cũng yêu cầu mà ko còn thời gian.

  Chúc các cụ đọc chán thì thôi 😛

  • TKO says:

   @ Bác Cua:

   Nhật ký bầu cử TT, có cảm giác số 2 hay hơn số 1.
   Càng gần đến ngày 8/11, cuộc đua tranh cử chắc sẽ có nhiều tình tiết mới. Bác Cua lại một phen vất vả nhưng chắc là rất vui vì chẳng mấy khi có dịp: 4 năm mới có 1 lần ở Mỹ.

   Soha hên, kỳ này có bác Cua là phóng viên tác nghiệp tại … hiện trường, hơn các báo khác, thường chỉ là tổng hợp từ các nguồn thông tin.

 18. Mười Tạ says:

  Tem KHÔNG TÊN 🙂

%d bloggers like this: