Số 3: Nhật ký bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ

Luck số 40 đang chơi phòng vệ. Ảnh: HM

Luck số 40 đang chơi phòng vệ. Ảnh: HM

Ở Mỹ, bước vào Nhà Trắng thì phải nhớ thực hiện slogan đó, bởi cử tri sẽ không quên. Khẩu hiệu không phải là thứ để nói hay, treo rợp trời trên phố, để rồi chẳng ai đọc, không ai nhớ.

Người Mỹ vốn thực tế. Họ có câu “Đừng nghe những gì người ta nói, hãy nhìn người ta làm”.

Hay như châm ngôn của xứ Việt, kiểu người “Nói như rồng leo, làm như mèo mửa” không có chỗ ngồi ở chốn quan trường nói chi đến tầm lãnh đạo quốc gia.

Xem tiếp bài trên SOHA.

Bạn đọc like để câu views. Thanks.

HM. 5-11-2016

75 Responses to Số 3: Nhật ký bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ

 1. Người đưa tin says:

  Tôi hy vọng HIỆU ỨNG BIÊN sẽ xuất hiện. Để những cánh bướm sẽ tung tăng trên đường phố. He he. Hy vọng là thế, còn không biết thực tế thế nào?
  Cánh chim bay còn phải vỗ cánh, con người bước đi thì tay theo nhịp vẫn phải giật lùi, người bơi lội vẫn phải xoải tay về phía sau để đẩy cơ thể tiến lên. Muốn đi lên phải có nhịp lùi, điều ấy chẳng phải là trái ngược, chẳng phải là thấp kém, cũng chẳng phải là thần kinh hay ĐỘC TÀI buông miệng rất nhanh (và gây nên những tai họa không hề nhỏ) mà là lẽ tự nhiên của đời sống. Ai chỉ nhìn mãi lên phía trên, có lẽ sẽ luôn thấy những đỉnh cao, những TINH HOA, nhưng chẳng phải là cái có của cuộc sống. Chỉ là quán tính sách vở, không phải là nhập trong đời sống, chẳng thể gọi là đạo lý được, dù anh có tự tôn anh lên như thế nào chăng nữa. Lấy quyền gì để đi phán xét hay ép buộc người khác?
  Hy vọng một chương mới sẽ mở ra cho những xã hội ngoài nước Mỹ, để họ cũng có được một đời sống thực sự mà không quá bị ảnh hưởng bởi quán tính sách vở, hay quán tính khát đỉnh cao của những con người (có lẽ yếu đuối?) lúc nào cũng nghĩ mình nắm giữ chân lý và được quyền đè nén hay miệt thị người khác. Thậm chí đè nén và thu vét một cách tham lam vô độ, không biết tới điểm dừng cả TỰ NHIÊN để thỏa mãn cho cái trạng thái vừa yếu đuối, vừa khổ đau(cho mình và cho người…), vừa buồn cười đó.
  Hy vọng HIỆU ỨNG BIÊN xuất hiện.

 2. Aubergine says:

  Ban toI o Texas va Florida than troi: Lan nay bau cu met qua, phai cho den 90 phut vi phe nguoi goc Latin di dong. Ai cung so Tram len thi chet ca dam

  • PV-Nhân says:

   * Coi com cua Aubergine met qua, met qua

   • TM says:

    Cài tiếng Việt theo ipad của tôi:

    – Setting
    – International (gầncuối)
    – Language
    – Chọn “Tiếng Việt”
    – Nhấn “Done”, voilà!

    Chị bảo giặc non cài đặt cho chị, bảo đảm 5 giây là xong ngay! 🙂

    • Aubergine says:

     CaTim co the cai duoc, nhung muon email tieng Anh phai doi lai setting (?). Cam on chi.

    • krok says:

     Đổi Anh sang Việt chỉ cần ấn 1 nút quả địa cầu và ngược lại bác à.

  • Aubergine says:

   Xin loi. Computer crashed. Khong quen dung iPad

  • krok says:

   Tín hiệu tốt, cám ơn bác.

 3. krok says:

  http://www.wdsu.com/article/protesters-pepper-sprayed-outside-us-senate-debate-at-dillard-university/8108205

  Những người biểu tình đã bị cảnh sát phun hơi cay sau khi cựu lãnh đạo KKK David Duke đến khuôn viên trường Đại học Dillard cho một cuộc tranh luận ứng cử vào Thượng viện Hoa Kỳ tối thứ Tư.

  • PV-Nhân says:

   * Bác Krok: Nước Mỹ tự do nên tình thế phức tạp. Ví dụ: Họ cho tự do dùng súng.
   – Đảng 3 K- Klu Klux Klan. Đảng này của người da trắng chống chế độ Giải Phóng Nô lệ của TT Abraham- Lincohn. Nay họ vẫn tồn tại. Tuần trước, tờ báo Crusader của họ tuyên bố : Ủng hộ Donald Trump.
   Bàn về chính trị Mỹ, rất khó. Đúng là bọn tư bản phức tạp. Cứ như TA, dùng luật, công an…Thế là yên!!

 4. TM says:

  Cuối tuần lẻn đi ngắm lá vàng, lang thang trên con lộ dài gần trăm dặm trên đỉnh đồi cao, chỉ để cho mọi người hằng năm đến mùa lá đỏ lái xe lên ngắm cảnh tiên, chứ chẳng phải là trục lộ giao thông huyết mạch nào cả. Cũng tiền thuế của dân, nhưng con đường cong cong mềm mại này là để cho dân chúng hưởng chứ không phải phục vụ biệt thự to đùng nào của quan, nên đầy tớ không bị chủ rầy rà.

  Về nhà vào Hang được bác Dove ưu ái tặng cho con gà mái sành cho các quý vị đờn bà chúng tôi gồm Cà Tím, TKO, và TM. Xin trân trọng cảm ơn bác.

  Về chuyện bầu cử, FBI vừa tuyên bố việc email của bà Clionton có thể cho xù luôn được rồi. Thế là những cử tri còn đang hóng hớt xem có thêm gì cụ thể để quyết định lá phiếu vào giờ chót, nay có quyền thắt chốt lại.

  Mới hôm nọ Trump ca ngợi FBI vì đã dũng cảm pháp bất vị thân, kỳ này để xem chàng quay lại mắng mỏ họ như thế nào.

 5. Thanh Tam says:

  Tưởng chỉ có Tổng Cua trong hang ta đưa tin về Bẩu cử Tổng Thống Mỹ tại Wasington D.C và Virginia Hoa Kỳ , Hôm nay ngó sang BBC , Hãng này ” vọt vẹt ” nên trang Tiếng Việt cũng bị chặn mà nó định Cạnh tranh với Hang ta , BBC cử Phóng viên Hồng Nga sang không biết có tác nghiệp với Tổng Cua không , nhưng dạo này trông cô ” ốm ” lắm ,Hình như vừa ởVenezuela về , nghe tin cô ấy đưa về Thành trì XHCN do Đồng chí Hugo Chávez xây dựng cũng đang lung lay ghê lắm , không biết Bầu cử TT Mỹ có ảnh hưởng gì đến ” Thành trì ” này không ? Chứng tỏ Lựa chọn Thủ lĩnh và Lãnh đạo đất nước là quan trọng biết nhường nào ! Chẳng may vớ được Ông nào to mồm , lừa phỉnh dân giỏi quyết tâm đi theo con đường Mù mờ để dẫn dắt một dân tộc đến vực thẳm ! Một đất nước giầu Tài nguyên nhất nhì Thế giới mà đến giờ dân chúng Thiếu cả cái ăn , cái mặc …mà cách đây ít lâu nghe nói Lãnh đạo Nhà ta còn cả tin, ngây thơ cụ mang tiền ” Hợp tác ” làm ăn với tinh thần XHCN thì đúng như Bà con ta đi chơi ” Số đề ” hay cá cược !
  Thấy Cô Hồng Nga cũng phỏng vấn Bà con Gốc Việt ở Trung tâm Eden – Virginia , hoá ra bà con cũng rất quan tam đến cuộc Bầu cửTT, nhận định về Ông Trăm hay Bà Clinton rất rành mạch . Cộng đồng Người Mỹ gốc Việt ở Virginia cũng rất đông thì phải . Đa số đã hoà nhập và tham gia vào sự kiện Chính trị trọng đại này ! Mấy bà , mấy bác có thể cao tuổi hơn Chị TM , Hay Bác PV Nhân … . Có bà nói sẽ bầu cho Bà Clinton , có bà thì nói Nếu bà ấy còn trẻ thì tôi sẽ bầu , nhưng rất tiếc khi Bà ấy đã có tuổi thì dù thế nào cũng ” Lực bất tòng tâm “… , đại loại như vậy …Cũng là dòng máu Việt mà xem cách trả lời về lựa chọn Lãnh đạo rất thoải mái , tự do ,tự tin …mà chẳng sợ Nhà nước coi là Thế lực thù địch gì ! Ở trong nước Ông bà nào được chọn nói về Lãnh tụ thì tốt nhất là Ca tụng cho nó lành , Nói cụ này thế nọ thế kia dễ bị Coi là suy thoái dạo đức …! Thế mới biết Người Tàu họ nói đúng : ” Cây Cam Trồng ở Giang Tây thì ngọt mà Trồng ở Giang Nam thì chua loè, chua loét ” ! Hình như Hồi sau năm 1975 dân mình vượt biên sang Mỹ là đông đảo nhất , Những người đã bỏ Quê hương đến một nơi Xa lạ như Mỹ không khỏi lo lắng cho cuộc sống tương lai , Tổng thống Mỹ đã chấn an : ” Các bạn yên tâm khi đặt chân lên đất nước Tự do này , Các bạn nên biết rằng Lịch sử Nước Mỹ là lịch sử của Những người tỵ nạn ” ( Tôi chỉ nhớ nội dung câu này nhưng chưa tìm thấy nguồn – Xin các bác tra cứu giúp )!
  Cuộc đua vào Nhà trắng đã ở Những phút cuối , Mong đọc tiếp Nhật ký của Tổng Cua tường thuật từ Hoa Kỳ !

  • phongnguyen says:

   “…Cũng là dòng máu Việt mà xem cách trả lời về lựa chọn Lãnh đạo rất thoải mái , tự do ,tự tin …mà chẳng sợ Nhà nước coi là Thế lực thù địch gì ! Ở trong nước Ông bà nào được chọn nói về Lãnh tụ thì tốt nhất là Ca tụng cho nó lành , Nói cụ này thế nọ thế kia dễ bị Coi là suy thoái dạo đức …! ”

   Có cảm giác người trong nước, kể cả trong hang cua, hoặc quá chán chường hoặc quá sợ hãi nên hầu như không phản ứng gì về điều đó. Thậm chí một số tự ái lên còn phản ứng lại như kiều “…ăn nhờ ở đậu …” hoặc mỉa mai chửi rủa.

  • Thanh Tam says:

   Em bé 5 tuổi ở Mỹ cũng lựa chọn bầu Tổng thống Mỹ 2016:

  • PV-Nhân says:

   * Nước Mỹ được thành hình do những người tỵ nạn. Sự thật là thế. Những người đến Mỹ đầu tiên vào năm 1621 trên tầu May Flower là người Anh và Ái Nhĩ Lan muốn tự do tôn giáo.
   Khi Trump tuyên bố chống di dân, xây tường chắn biên giới Mexico…Phe DC công kích đưa ra ý tưởng trên. Ngay tổ phụ Trump là người Đức, Clinton là người Anh…Họ đều là di dân đến từ Âu Châu.
   Về bầu cử. Con đường chiến thắng của Trump vô cùng cam go. Trump phải thắng cả 3 T.Bang trọng điểm là Florida, N. Carolina và Ohio. Hiện thời Trump chỉ đang dẫn điểm ở Ohio.
   Hai phe vẫn ráo riết vận động. TT Obama hôm nay xuống Florida ủng hộ Hillary. Bà Hillary đang ở Ohio. Trump sang Nevada rồi Florida.
   Thật kinh khủng. 18 tháng liên tiếp đi vận động, có khi một ngày ở hai T.Bang. Đến đâu cũng hô hào, hùng biện. Sức khỏe phi thường!!
   Các đài TV kỳ này phát đạt. Cứ 1 phút quảng cáo, ứng viên phải trả sơ sơ 500,000 USD. Hai đảng đã chi trên 1 tỷ USD cho bầu cử.
   Năm nay, người Việt đi bầu khá đông. Tại California ( có khoảng 1 triệu người Việt định cư), nhiều người Việt ra ứng cử chức vụ dân cử nên họ cổ động người Việt bầu cho người Việt.

  • says:

   Bác Thanh Tâm. Năm 75, tt Gerald Ford ký Indochina and Refugee Act of 1975, cho phép 140 ngàn người tỵ nạn vn vào nước Mỹ. Năm 1977, Dự luật trên được Thượng Viện thông qua dưới sự bảo trợ của TNS Edward Kennedy đồng ý cho những người tỵ nạn vn được định cư tại Hoa Kỳ.

   Những người ra đi đợt năm 75 đa số bằng máy bay, bằng tàu, thuyền ( Đệ Thất Hạm Đội cứu vớt ngoài biển Đông). Một làng đánh cá ngoài Vũng Tàu 30 ngàn người được các Cha hướng dẫn ra đi, khoảng 1/2 ở lại Guam hành nghề đánh cá. Giới nhà giàu của vn đã cho con cái ra nước ngoài du học từ trước, hầu hết ra đi trong đợt này.

   Làn sóng người miền Nam vượt biển bằng ghe sang Thái Lan, Mã Lai, Philippines, Nam Dương, Hong Kong v.vv . Năm 78-79, trung bình mỗi tháng 10-15 ngàn người vượt biển, hàng ngàn người mất xác, gây chấn động thế giới. Hai Triết gia Pháp Jean-Paul Sartre và Raymond Aron họp báo kêu gọi Pháp cứu giúp. Tháng 7,1979, LHQ họp tại Geneve tìm cách giải quyết.

   Tt Jimmy Carter ra lệnh cho Đệ Thất Hạm Đội cứu vớt ngoài biển Đông . Tháng 7, 1979, Ngoại trưởng Cyrus Vance nói trước QH Hoa Kỳ :

   We are a nation of refugees. Most of us can trace our presence here to the turmoil or oppression of another time and another place. Our nation has been immeasurably enriched by this continuing process. We will not turn our backs on our traditions. We must meet the commitments we have made to other nations and to those who are suffering. In doing so, we will also be renewing our commitments to our ideals.

   • TM says:

    Tôi cũng mong ngày nay người dân Mỹ, nhất là người Mỹ gốc Việt, cũng tâm niệm như vậy đối với người tỵ nạn Syria và Iraq. Đọc những thảm cảnh họ phải trải qua thấy tội quá.

    Lạ một điều là nhiều người đã qua cảnh tỵ nạn, và nhớ ơn cứu vớt, ngày nay lại không muốn ra tay cho lớp tỵ nạn kế tiếp. Không ít người Việt đã chủ trương không chấp nhận người Mễ và người Syria. Ngày xưa các cô dâu bị nhà chồng hành hạ trăm đắng nghìn cay, phải nhịn nhục, chịu thương chịu khó hầu hạ cả giang sơn nhà chồng, đến khi lên chức mẹ chồng thì quay lại khắc nghiệt với con dâu!

    • Aubergine says:

     Cho chi TM 10 up. Thank you sister.

    • says:

     Khoảng năm 2000’s, cơ quan tôi làm việc có một em sv năm thứ 3 ngành Computer Science, đến làm việc theo chương trình co-op bên nhóm Oracle. Em cho biết nhà có 2 chị em, cha mẹ buôn bán rau tại một tp ven biển miền Trung. Vì hoàn cảnh khó khăn, bửa học, bửa nghĩ phụ giúp cha mẹ bán rau ngoài chợ.

     Lúc đó trại tỵ nạn Hong Kong đóng cửa lâu rồi nhưng cha mẹ cô không hay biết, họ vay mượn mấy cây vàng cho 2 cô gái nhỏ vượt biên. Đến Hong Kong người ta đưa luôn sang trại chờ máy bay đưa về vn. Còn vài ngày nữa là lên máy bay, bổng nhiên phái đoàn Canada vô trại lần cuối.

     Vì nhân đạo, Canada nhận 2 cô (dưới 12 tuổi) đem về giao cho một gia đình dân bản xứ, nuôi cho đi học. Khi đó, cô chị đã học xong kỹ sư Điện (Electronic and Communication Engineering) đang làm việc cho một công ty lớn, cô này đã làm giấy bảo lãnh cha mẹ sang.

    • Hai Cù Nèo says:

     Liệu đó có phải tính cách người Việt: thích báo thù, thiếu vị tha. Lạy trời không phải dzậy.

 6. Mike says:

  Chi bộ nhà tui đã hiệp thương thống nhất bầu cho Hillary. Hôm qua điền ô bầu phiếu để gửi đi thì bà phó bí thư nhà phản đối, quay sang bầu Trump. Thế thì coi sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của tui có ra chi. Quá sức tưởng tượng!

  Con bé trong nhà lâu nay chỉ được làm uỷ viên dự thính, nay được bí thư cho phép phát biểu. Bảo rằng tổ “cháu ngoan bác Ba” của con 6 đứa thì có 5 đứa bầu cho Hillary. Lý do, nhìn bà đở sợ hơn. Bà nói dễ nghe hơn. Bà hiền hơn, …, tóm lại là những lý do chính đáng.

  Rút cuộc bà phó vẫn ngoan cố, thành phần này không thể giác ngộ được nữa rồi.

  Thôi sang chuyện gần hơn.

  California có 17 cái dự luật (proposition) đưa ra bỏ phiếu. Kể sơ như giữ mức thuế tối đa 13% cho bọn nhà giàu thêm mười mấy năm nữa; tăng thuế thuốc lá thêm $2/bao; hợp pháp hoá cần sa… Nước Mỹ đã có tới 30 bang hợp pháp hoá cần sa rồi. Rồi án tử hình có nên bỏ hay không? Phát hành $9 tỉ trái phiếu dành cho giáo dục….

  Thành phố San Diego có 15 cái “dự lệ” (measures) riêng. Có cái chặn đầu như nếu CA thông qua luật cho hút cần sa thì SD sẽ đánh thuế 15% trên món hàng này. Rồi thì xin xây một khu nhà hơn 1700 căn. Xây thì nhà nước cứ quyết chứ xin xỏ chi hè? Quyết rồi mà thấy chưa đủ thì lấy thêm đất, đuổi dân đi, gọi là giải toả.

  Tóm lại là làm dân Mỹ mệt quá. Từ to tới nhỏ, lãnh đạo mà thiếu tính sáng tạo, quyết đoán, chỉ toàn chực đi xin. Chưa kể lãnh đạo rất chi là thiếu đoàn kết. Đạo đức cách mạng kém lắm. Toàn là suy thoái biến chất.

  • Dzung says:

   Bác Mike: California có một dự luật bắt dân đóng tiền mua bao cao su cho tài tử phim con heo. Mỗi năm tốn khoảng hai triệu đô.
   Tôi bầu “no”, nàng bầu “yes”. Lập trường cứng rắn của mụ không thay đổi được .

   • Mike says:

    Bác sợ “bao cao su đã qua sử dụng” có thể mang án, vào tù nên không chấp nhận xài là đúng rồi.

  • TM says:

   Ngày xưa lúc tôi còn ở California, mùa bầu cử nào cũng rối rắm. Ngoài tổng thống và phó tổng thống, mối quan tâm chính của mình, lại còn bao nhiêu là chức vụ địa phương như chưởng lý, cảnh sát trưởng, hội đồng thành phố, hội đồng giáo dục địa phương, dự luật mẹ, dự luật con, mất cả buổi sáng để tìm hiểu (qua loa) và quyết định.

   Năm nay vẫn còn ký ức cũ, một ngày chủ nhật đẹp trời dậy sớm, pha ly trà nóng, dở chồng lá phiếu bầu cử ra thì chỉ vỏn vẹn có 4 trang, ngoài Clinton/Trump thì chỉ có 3,4 chức vụ khác phải bầu, và 4,5 vấn đề phụ phải tô đen, đơn giản cách gì. Tiểu bang nhà hiện nay quả là dễ chịu, không phức tạp như California.

 7. Mười Tạ says:

  Hạt mưa rơi bao lâu?

  Khó trả lời nhỉ? Cứ nhìn vào mắt người hỏi để tìm câu trả lời, thì may ra. 🙂 Tuy vậy, đó là tên một bộ phim, ko là câu hỏi.

  Mt đang xem VTV 1. Ca sĩ Đức Tuấn đang hát bài “Đồi tím hoa sim”, lời thơ Hữu Loan, qua chuyển thể của Phạm Duy. Bài này gắn với giọng hát của Elvis Phương. ( bản chuyển thể thứ 2 gắn với Như Quỳnh) Cảm giác Đức Tuấn và sân khấu VTV cố đuổi theo sân khấu Thuý Nga với Elvis Phương, nhưng ko đủ sức.

  Cũng như, nếu xem phim truyền hình, sẽ có cảm giác quen quen với phim Hàn, nhưng độ chín thì ko đủ.

  Nghệ thuật mà ko tới, tạo ra cảm giác nhạt miệng, cũng như khi nói về “tự do, dân chủ, kinh tế thị trường, vưng vưng”. Hãy hiểu nó thay vì xem như là trào lưu.

  Vàng thật thì tồn tại với lâu dài với thời gian.

  P/s Giờ thì Đức Tuấn đang hát bài “Tình ca”, ko phải “tình ca” của Hoàng Việt, mà của Phạm Duy.
  Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi …

  • A. Phong says:

   Lý tiểu Long nói: ““Art reaches its greatest peak when devoid of self-conciousness. Freedom discovers man the moment he loses concern over what impression he is making or about to make.”

  • Mười Tạ says:

   Lục trong trí nhớ, thấy còn một miếng ghép, viết thêm:

   Chừng 20 năm trước, hãng điện tử Sơn Ca đã mua bản quyền 12 từ này với giá 120 triệu đồng. 1 từ = 10 triệu.
   Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi.. Tình yêu đó từ thuở nằm nôi, từ lời ru của mẹ, của bà.

   Đôi khi mt cũng sốt ruột sao ko áp dụng ngay “nuôi con kiểu Do Thái”, “giáo dục kiểu Phần Lan”, hay “tự do như người Mỹ”. Nhưng rồi chợt nhớ:
   Tình yêu vô ý (*) gây nên tội.

   “Vô ý” ở đây tạm hiểu là “mù quáng”.

 8. ruavang says:

  Người Mỹ vốn thực tế. Họ có câu “Đừng nghe những gì người ta nói, hãy nhìn người ta làm”
  Hi Ha :Người Mỹ đạo văn của ông “NVT”.!!!

  • Hiệu Minh says:

   Muốn xem ai nói câu này xin hỏi Google cũng biết là ai đạo văn của ai.

   Xin gõ “watch what they do, not what they say” sẽ biết thêm. Tự bạn đánh giá lấy.

   Có một câu tương tự do Carnegie (vua thép thế kỷ 19) nói và được in trong sách:

   “As I grow older, I pay less attention to what men say. I just watch what they do”

   Xin gõ “andrew carnegie quotes” sẽ ra.

   Lấy lời của người này gán vào miệng của người kia thuộc về truyền thông đánh lận con đen, bất lương, dùng mọi phương tiện để đạt mục đích, kể cả dối trá.

   • ruavang says:

    tôi hiểu: ý tôi Không phải như Thế.Bravo bácTc.

   • PV-Nhân says:

    * To HM: ý tưởng thực dụng ( bớt nói, hãy hành động) là suy nghĩ có từ ngàn xưa. Người Mỹ thực dụng nên họ hành động thay vì kẻ biểu ngữ.
    Câu ông Thiệu nói, vì văn nói không trích nguồn nên hầu hết đều cho là của ông. Thực ra, nguyên văn câu này là do văn hào Nga Solzhenitsyn viết trong truyện ” Một ngày trong đời Ivan”. Nếu ai đã đọc sách này đều biết như thế. Theo tôi không hệ trọng gì. Tuy nhiên nếu viết trong văn bản, ghi nguồn là điều cần.

   • TC Bình says:

    Cha ông mình từ ngàn xưa đã dạy những câu hay hơn nhiều:
    -Ba voi không được bát nước xáo.
    -Ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo, làm như mèo mửa.
    -Ăn như hùm đổ đó, làm như chó ỉa rơi.
    Hoặc đổi món, đọc tác giả Nga cho nó máu:
    -Bạo lực chỉ có thể được che đậy với một lời nói dối, và lời nói dối chỉ có thể được duy trì nhờ bạo lực. Ai từng đem bạo lực ra làm cách thức rồi chắc chắn sẽ buộc phải lấy dối trá làm nguyên tắc.
    Aleksandr Solzhenitsyn (Cụ Dove nhà mềnh hẳn quá rành ông râu rậm này) 🙂

    • PV-Nhân says:

     * To TCB: Nói như rồng leo, làm như mèo mửa là thảm họa của đất nước mình. Đỉnh cao trí tuệ…

   • My huynh says:

    Các câu nầy khác nhau chút ít nên giá trị khác nhau. Các câu trên chỉ nói chung chung, riêng câu đuợc cho là Ô. Thiệu nói thì xác định rõ ai nói và ai làm .

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác ruavang còm không chính xác về mặt kỹ thuật. Dẫu rằng Hai tui nghĩ khá nhiều dân miền Nam khi nghe câu đó sẽ nghĩ về một câu nói tương tự của một người khá nổi tiếng.

 9. VA says:

  + Báo mạng Ukraina Nedelya.ua (nedelya-ua.com) trưng cầu ý kiến với câu hỏi: “Quý vị sẽ tín nhiệm chính trị gia nào lãnh đạo đất nước mình?”
  Kết quả: 84% số người tham dự trưng cầu ý kiến trên Internet bầu cho … Putin, bỏ xa số còn lại.
  Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko với 5%, nghị sĩ Nga Vladimir Zhirinovsky và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với 2%; Poroshenko được 1%, cac chính trị gia Ukraine còn lại được không quá 0,5%.
  Hehe Dân mà cáu tiết lên thì ko biết sự tình sẽ đi đến đâu 😀
  + Châu Âu đang có 4 nữ bộ trưởng quốc phòng.
  – Bà Hennis Plasschaert, 40 tuổi, Bộ trưởng QP Hà Lan.
  – Bà Karin Enström, 47 tuổi, Bộ trưởng QP Thụy Điển, là người duy nhất trong 4 tướng bà từng phục vụ quân ngũ (sĩ quan lính thủy đánh bộ).
  – Bà Ine Eriksen Søreide, 37 tuổi, Bộ trưởng QP Nauy, ngôi sao sáng trên chính trường
  – Bà Ursula von der Leyen, 55 tuổi, Bộ trưởng QP. Người mẹ 7 con, được xem là người kế nhiệm của đương kim nữ Thủ tướng Angela Merkel.

  Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ, ông Pieter De Crem, phát hiện thấy nhóm tướng bà này, ông vội vã nói: “Ôi, tốt nhất là tôi không chụp chung bức ảnh này”.
  Thêm nữ bộ trưởng QP Nhật nữa, chứng tỏ thời thế đang Âm thịnh Dương suy, năm nay Hillary có nhiều khả năng thành TT Hoa Kỳ.

  • Hiệu Minh says:

   Phải xem trang đó có phải authentic của Ukraine hay không? Dân IT của Nga giỏi lắm đấy.

   • Hiệu Minh says:

    http://www.alexa.com/siteinfo/nedelya-ua.com

    Theo đánh giá của Alexa về trang này, có 49% người xem từ nước Nga, 18% người xem từ Ukraine. Mà 18% từ Ukraine hoàn toàn có thể từ miền Đông Ukraine.

    Cho rằng trang này của Ukraine thì hơi có vấn đề khi định Pro Nga.

    Tuy nhiên trang nedelya.net.ua (có thêm chữ NET lại được đánh giá cao hơn, thứ hạng khoảng 1 triệu tầm toàn cầu và có gốc từ Hà Lan. Người đọc hầu hết từ Hà Lan có lẽ dân UKraine/Nga di tản sang,

    http://www.alexa.com/siteinfo/nedelya.net.ua

    Trong khi đó tầm của HM blog cao hơn hẳn hai trang trên.

    http://www.alexa.com/siteinfo/hieuminh.org

    Dù bị chặn tại VN nhưng ít ra độ xem cao gấp đôi cái trang nedelya-ua.com mà các bác Pro Nga đã ngầm dẫn.

    Đừng nghe/đọc những gì người ta nói, hãy xem những gì người ta làm

   • Hiệu Minh says:

    Các bác nên tham khảo phần các trang link phía dưới

    http://www.alexa.com/siteinfo/nedelya-ua.com

    Các trang link vào hầu hết là các tờ báo Nga như ria.ru.

    Total Sites Linking In 192

    1. pikabu.ru pikabu.ru/search.php?q=%20Google
    2. mirtesen.ru kozly.mirtesen.ru/blog/43376029676/1
    3. ria.ru ria.ru/spravka/20140912/1023552783.htm…
    4. liveinternet.ru liveinternet.ru/tags/%c8%ed%f2%e5%f0%e…
    5. echo.msk.ru echo.msk.ru/blog/echomsk/1366018-echo

    Nhìn vào đó biết là con đẻ của ai rồi. Và người xem trang này từ xứ Việt ủng hộ ai trong cuộc chiến Ukraine – Nga.

    Hỡi những người yêu nước Nga, hãy tỉnh cơn mê.

    • Việt says:

     Bài báo bác VA đưa trên đăng từ năm 2015 . Và được rất nhiều báo mạng đăng lại tin này , không chỉ chỉ mỗi tiếng Nga mà còn cả tiếng Anh nữa . Đây là điều khác nhau giữa HM và Nedelya.ru

     link các trang tiếng Anh

  • doan says:

   Có lẽ dân Ukraine đã qúa bất mãn với các lãnh đạo chính quyền cùng nạn tham nhũng ở nước họ.
   Qũy tiền tệ quốc tế (IWF) đã phải nhiều lần chuyển tiền, mới nhất là tháng 9 vừa rồi với 890 triệu UD$ cho Ukraine để giúp đỡ, cho nên họ đã đòi hỏi các quan chức chính quyền Ukraine phải công khai tài sản, để Ukraine phải tự cứu mình trước khi người khác cứu.
   Truyền thông đưa tin, qua kiểm tra, tài sản của TT Porochenko là khoảng 867 triệu €, trong đó tiền mặt trong nhà băng là 23,7 triệu €.
   Nước Nga vui mừng, vì tài sản của Putin ít hơn của người đồng nhiệm Ukraine (!?) (Theo báo chí, ông Putin trong Bản khai thu nhập, mục tài sản Putin đã khai cả chiếc xe Niva cũ, cùng với cái rơ-moóc 2 bánh).
   Chưa rõ IWF sẽ có biện pháp gì.

 10. krok says:

  http://www.vtc.vn/phong-vien-vtc1-cung-dong-nghiep-bi-hanh-hung-khi-dang-tac-nghiep-d285678.html
  Phóng viên là nghề nguy hiểm nhất hành tinh. Cụ Cua hết sức cẩn trọng!

 11. TC Bình says:

  Bắt chước lão Dove, tui viết: Nếu mình là công dân Mỹ như anh Cua, tôi sẽ…
  Mụ Lang đọc trộm qua vai, phán một câu: “Nếu ông là công dân Mỹ như anh Cua, anh ông đã không phải cho ông một đống tiền cho con Út qua Mỹ du học!”
  Điên máu lên xóa còm, tính cãi nhưng thấy trời…vừa tối nên nhịn.
  Thế là mất toi cái comment ít ra cũng vài trăm UP. 🙂

 12. krok says:

  Tran Ky Trung FB

  MẸ TÔI ĐI TÂY – truyện cực ngắn
  ( rút gọn từ truyện ngắn cùng tên)

  … Mẹ tôi hơn năm mươi tuổi đảng, về hưu bà hay đi làm từ thiện, làm một cách tự nguyện. Bà hay nói với chúng tôi: “ Đảng không xấu, chỉ có đảng viên xấu, có điều, đảng viên xấu…quá nhiều, tìm được đảng viên tốt, khó quá!”.
  Thằng em tôi định cư ở nước H… cũng được gần ba mươi năm, thương mẹ, nó mời mẹ sang nước H…chơi vài tuần hoặc càng lâu, càng tốt. Nó nói với tôi như thế!
  Mẹ tôi đi sang đó được hơn tháng, rồi về. Vừa về, bà đã gọi tôi đến, nghe bà kể…
  …Mẹ đến sân bay, xe của em con bị trục trặc cái chi đấy nên đến muộn mười lăm phút. Mẹ không thấy em con, trong lòng thấp thỏm lo lắng, vừa lúc đó có hai ông cảnh sát to như ông hộ pháp trông đình, giơ tay chào mẹ, ông ấy hỏi, tuy mẹ không hiểu, nhưng cũng biết là hai ông ấy đến giúp đỡ. Một ông đưa một xe lăn đến ra hiệu cho mẹ ngồi lên xe lăn, còn một ông đẩy va li. Cả hai ông đưa mẹ và va li vào phòng chờ, rồi các ông yêu cầu mẹ cho xem hộ chiếu, mẹ đang cầm trên tay. Các ông biết mẹ là người Việt Nam, một ông đi tìm người biết tiếng Việt đến để dịch, làm rất tận tâm, nhiệt tình. Một người cảnh sát gốc Việt đẹp lắm con ạ! Nghiêm trang nữa, hơn cả mấy người lính gác lăng bác, đến hỏi mẹ thái độ rất ân cần, từ sức khỏe, đến tinh thần. Người cảnh sát đó động viên mẹ ngồi chờ em con, không có gì lo lắng cả. Họ còn đo huyết áp. Đưa nước tăng lực cho mẹ uống rồi nói với mẹ ,đưa địa chỉ, số điện thoại để gọi cho em con. Người đâu mà tốt thế! Những người như thế này, ở Việt Nam thế nào cũng được nên gương “tiên tiến, điển hình” vào lăng viếng bác… – Mẹ ao ước.
  Rồi mẹ kể tiếp, mẹ được thằng em cho đi du lịch bằng ô tô giường nằm. Ông lái ô tô biết mẹ lớn tuổi nên ưu tiên nằm chỗ tốt nhất trong xe, khi xe dừng, ông đỡ mẹ xuống y như người nhà, rồi còn dặn em nên trông chừng mẹ, nhất là sức khỏe, có biểu hiện gì phải báo ngay cho ông biết để xử lý…Giời ạ! – Mẹ nói thảnh thốt – Ở Việt Nam, người lái xe tốt như thế này, mẹ đề nghị kết nạp ngay vào đảng. Cũng lạ! – mẹ cứ ngồi thắc mắc với tôi – bên ấy không có đảng cộng sản mà sao lắm người tốt thế.
  Khi tôi về, mẹ dặn rất cẩn thận: “ Thôi, chuyện mẹ kể con nghe, để vậy, đừng kể cho ai biết, không cẩn thận họ lại nói: “ dính vào luận điệu tuyên truyền của các thế lực phản động, đi ca ngợi tư bản. Đừng nói cho ai biết, nghe con!”. Mẹ nhắc đi, nhắc lại câu nói đó.
  Tôi hứa với mẹ: “ Mẹ yên tâm, con không nói cho ai biết đâu! Xã hội của ta là nhất mẹ à!”.
  Mẹ cười: “ Mồ tổ anh!Ngày xưa nói thế thì được, còn bây giờ nói thế, ai tin!”

  • Dove says:

   Người VN như Snowlion có khi còn tốt hơn những tấm gương mà krok khuân vác về. Thật đấy, chuyện xẩy ra vào đầu hè 1982.

   Dove và Snowlion tốt nghiệp về nước. Do chẳng buôn bán gì nên hoàn cảnh chỉ vỏn vẹn trong một từ: NGHÈO. Tuy nhiên là con em của một dân tộc đã ngoan cường chống lại cả hai cuộc chiến tranh biên giới, do TQ phát động và Mỹ chống lưng, nên tuyệt đối KHÔNG HÈN thậm chí nếu cọp Tố Hữu: “Mênh mông áo vải hồn muôn trượng” thì hơi hỗn với Văn Ba, nhưng quả tình là ko ngoa.

   Chiếc TU 154 cất cánh từ sân bay Domededovo, transit qua Calcuta rồi về đến Nội Bài lúc nửa đêm. Ghế ngồi quá nhỏ so với chân dài của Dove. Lắc như điên lắm lúc thót cả tim, dù mệt vẫn phải nhường túi nôn cho bà xã và dịu dàng an ủi để bà ấy bớt sợ.

   Ga hành khách lúc đó chỉ là vài dãy nhà lá cấp 4 với vài bóng điện chập chờn ánh sáng vàng khè. Một chiếc xe Hải Âu của quân đội trờ tới thế là hành khách mạnh ai nấy chen lên. Sau một lúc chỉ còn lại đôi uyên ương Dove – Snowlion và một phụ nữ Nga trẻ với đứa con gái nhỏ đang khóc ngằn ngặt vì khát nước.

   Hỏi ra mới biết bà ấy đi thăm chồng công tác ở dàn khoan ngoài khơi Vũng Tàu nhưng ko biết tại sao ko đến đón. Bà ấy than phiền ko thể tưởng tường nổi sân bay mà ko có chuồng xí, ko có nước uống….cái gì cũng ko, chắc là chết mất.

   Nghe thấy vậy cơn say máy bay của Snowlion bỗng tan biến. Bà ấy trổ tài ngoại giao, chỉ một lúc là xoay xở được phích nước, cái bánh mì và một chiếc xe UAZ biển đỏ. Đường về HN chiếm gần 1/2 thời gian bay vì chưa có cầu Thăng Long và phải nhích từng mét một qua cầu Long Biên tắc nghẽn xe cộ. May mà con bé Nga ngoan ngoãn gậm bánh mì thỉnh thoảng lại thổn thức đôi chút. Về đến HN thì đã gần trưa, xe tạt qua sự quán LX để bàn giao lại công dân cho họ.

   Khoảng 1 tháng sau, ông chồng Nga đến thăm, dúi cho một chai Vodka và phân trần, do biển động nên trực thăng ko bay được nên lỡ hẹn với vợ con.

   • Dinh Lang says:

    Phong phanh áo vải hồn muôn trượng.

   • krok says:

    Ura!

   • krok says:

    Quên xin hỏi cụ Dove Snowlion có phải đv nhưng mà tốt ?

    • Dove says:

     Hồi đó Snowlion chưa là đảng viên, mới chỉ có cảm tình đảng thôi nhưng lại lấy Dove.

    • krok says:

     Cụ Dove thật tốt số!

    • PV-Nhân says:

     * Hồi đó Snowlion không là đảng viên. Nay bà là đảng viên, nhưng là người Tốt!!!- Thats ‘it

   • Aubergine says:

    Co bao nhieu nguoi duoc nhu chi Snowlion o VN?

    • Dove says:

     Hầu như tất cả phụ nữ VN đều như vậy. Ko hiểu bây giờ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ra sao. Do ko sâu sát chị em nên Dove ko biết và ko dám trả lời bừa.

     Theo biện chứng Mác – Lê thì con người nói chung và đảng viên nói riêng là sản phẩm của các quan hệ xã hội. Bởi vậy phát kiến “tự diễn biến, tự chuyển đổi” của cụ Nguyễn Phú Trọng xem ra trật biện chứng.

     Dove thắc mắc lắm, cũng định hỏi Hội đồng lý luận TW đấy, nhưng sau khi cầu thị nghiên cứu Nghị quyết TW 4 thì quán triệt rằng các khái niệm “tự diễn biến, tự chuyển đổi” chỉ áp vào đảng viên nên cho rằng đó là vấn đề nội bộ Đảng, mình chẳng có phận sự gì.

   • quang ku says:

    Trong trường hợp đó hai vợ chồng cụ Dove vừa đi cùng chuyến bay lại vừa tiếng Nga dài mà không giúp mới là lạ phải không các cụ. Phải nói thời điểm đó thì sự giúp đỡ của vợ chồng cụ Dove cực kỳ chu đáo và thắm tình híu nghị
    Em cũng xin kể hầu các cụ một gương người tốt , việc tốt của một người VN ta ở bên chỗ em, thú thực là em không biết mặt vì khi em sang thì anh ta đã về VN trước đó 3 năm rồi
    Vào một buổi trưa hè cách đây 13 năm, hôm đó nóng quá không ngủ được em mới xuống sân OP ngồi hóng mát dưới cây liễu, thì có một ông tây cỡ khoảng 50 tuổi đi vào gần chỗ em và nói chim chim . Em còn chưa hiểu chuyện gì thì ông ta nói nửa tiếng Nga , nửa tiếng Việt mua chim mua chim
    Em cũng thấy lạ và tò mò hỏi lại là cái gì ? ông ta mới kéo từ trong túi ra 3 con chim bồ câu đã vặt lông sẵn rồi thì lúc đó em mới hiểu là ông ta bán chim. Em mới hỏi có bao nhiêu con thì ông ta đếm tất cả có 6 túi, mỗi túi 3 con. em bảo tao chỉ mua được một túi thôi để tao gọi bạn tao xuống mua
    Rồi người VN cùng Op xuống mua hết , bán xong thì ông ta ngồi chơi và nói chuyện với bọn em , em mới hỏi mày đi bắt chim bán không sợ công an bắt hay sao? và mày bắt chim già thịt không ngon đâu.
    Ông ta mới nói ôi giời tao sợ gì công an , và chân tao què thế này tao không trèo được cao để bắt chim non , tao chỉ ra vườn hoa lấy bánh mì cho chim ăn rồi bắt thôi . rồi ông ta kể là trong cuộc đời tao luôn nhớ ơn thằng Dima đồng hương của chúng mày chính nó là người dạy tao việc bắt chim để bán cho người VN chúng mày nên tao mới sống được đến bây h
    Việc thứ hai tao phải cám ơn nó là nó cho tao được ngủ với con bé 17 tuổi mà cả đười tao không bao giờ dám mơ. em mới ngạc nhiên và hỏi tại sao lại như vậy được thì ông ta kể ngày xưa ông ta cũng là phó giám đốc của một nhà máy, cũng vợ đẹp. rồi vợ đi cặp với trai . ông ta bắt được thì bị bồ của vợ đánh bị thương thành tật ở chân
    ông ta chán đời bỏ nhà đi lang thang thì gặp được Dima VN ta đem về nuôi ăn và cho chơi gái ihiiiii
    Sự thật là lúc đó em cũng chưa biết Dima VN là ai , sau em mới hỏi thằng em của em nó mới kể . người đó tên là Đức dân Hà Nội sang học. năm 1991 loạn không về VN mà ở lại như nhiều người khác . anh ta xuống thành phố Alesandr , đó là một thành phố xa chỗ bọn em rất nghèo con gái thành phố đó rất đẹp và có truyền thống đi làm gái rồi tuyển về nhà thuê để phục vụ anh em trong cộng đồng có nhu cầu . theo các cụ anh chàng Đức này có xứng đáng là đoảng viên không ạ

 13. Dove says:

  Dove tự đặt ra câu hỏi: Nếu mình là công dân Mỹ như anh Cua chẳng hạn và được ông Trump bổ nhiệm làm cố vấn thì sẽ làm gì?

  Suy nghĩ suốt cả ngày rồi bỗng lóe ra, do phụ nữ Mỹ có gốc văn hóa Hy – La, nên chắc chắn họ là phần thánh thiện nhất của dân tộc Mỹ. Chả là từ thời xa xưa, trước khi hành hình tội phạm, mõ tòa phải ra trước pháp trường hỏi lớn:

  – Có phụ nữ nào bảo lãnh cho tử tù ko?

  Nếu có thì tòa tha chết cho tử tù và giao hắn cho người phụ nữ đó bởi tin rằng phụ nữ có linh cảm về cái thiện trong tâm hồn kẻ có tội tinh tế hơn hẳn các quan tòa.

  Để khẳng định điều đó biểu tượng của công lý trong văn hóa Hy – La là một phụ nữ bịt mắt một tay cầm cân, tay kia cầm gươm(Justitia). Thế đấy, dù bị bịt mắt phụ nữ vẫn thấy rõ công lý hơn các quan tòa đàn ông trố mắt thao láo ra nhìn.

  Ghi chú: Tượng nữ thần công lý ở Castallania Malta (nguồn Wikipedia)

  Ngay cả các phụ nữ ko phải gốc Hy – La, nhưng sống ở Mỹ và thẩm thấu nền văn hóa đó cũng vậy. Cụ thể là các chị TM và Aubergine, vì ko có Mác – Lê nên các chị dự đoán kém xa Dove, thế nhưng đọc còm thì rõ ràng rằng linh cảm về cái thiện của các chị thì vạn lần hơn.

  Nếu vậy, Dove sẽ khuyên ông Trump cải thiện hình ảnh với phụ nữ. Cải thiện thế nào thì ở VN đã có tiền lệ của anh Minh Nhớp, tự ứng cử vào Quốc Hội hồi vào cuối thập niên 1980, như vậy là sớm hơn anh Trần Đăng Tuấn “Cơm có thịt” khoảng 30 năm cơ đấy!

  Do anh Cua viết phóng sự ma ra tông, nên đối sách của Dove là kiệm còm, kỳ sau viết tiếp.

  Ghi chú: Văn hóa Hy – La là Dove cọp của TamHmong vây xin trình làng minh bạch.

 14. krok says:

  Lão Cua thì hay so sánh Mỹ với Việt Nam, làm như Việt Nam cần bắt trước Mỹ lắm. Nói cho TC biết Mỹ là cái đinh gì.
  Đến anh bạn môi răng vàng khè 16 chữ sh*t, đã từng là mẹ ta mà ta còn không thèm học (những gì tốt), chỉ bắt trước (những gì xấu), thì đã sao?

  Nhân ngày nghỉ cuối tuần và lão Cua viết nk bầu cử tt Mỹ,
  cá sấu xin biếu không các cụ vài kỷ niệm với tt Nga B, xin lỗi tbt Nga B.

  Cá sấu xưa nay vốn chỉ phục những người có đức độ, khi ăn thịt đồng loại thì khóc ra nước mắt thật, và xin lỗi đồng bào, và rút sợi giây thần-kinh nghiệm.
  Cá sấu vốn rất yêu cụ B – slogan của cụ là ” người chiến sỹ đấu tranh vì hoà bình “.

  Sinh thời cụ cấp đại tá chính uỷ chiến trường “Đất Nhỏ”. Sau này lúc đã lên đỉnh vinh quang, cụ viết hồi ký mang tên trận chiến này đạt kỷ lục thế giới về số lượng được in và lần tái bản – chỉ kém mao tuyển, thế mà bọn thối mồm thường đồn rằng cụ chưa hề xem quyển sách đó bao giờ!
  Nhưng đó là sau này.

  Vậy bằng cách nào mà đại tá tép riu lại được đ cử d bầu làm vua siêu đại cường LX ?
  Nói cho công bằng B là một người hiền lành có vẻ hơi đụt là khác, (được cá sấu yêu đâu dễ). Nhưng phẩm chất vượt trội nhất đưa B lên hàng lãnh tụ thì phải kể đến khả năng bưng bô cho Kh – tbt đương nhiệm. Tham vọng quyền lực được giấu kín dưới vỏ bọc nhẫn nhịn và nhu mì, có vẻ chất phác, thật thà. Tức là có vẻ vô hại, vô tích sự, không khả năng mưu mô nham hiểm. Kh là người tin cậy và đã đưa B lên tầm lãnh đạo liên bang.
  Rồi Kh gặp nạn – bị các cộng sự lật. Tham gia lật Kh có hai phe bảo thủ và cải cách với thế lực tương đối cân bằng.
  B được bầu lên làm tbt – vì được coi là loại đụt hoàn toàn vô hại, là giải pháp tạm thời, giữ hoà khí trong giai đoạn chuyển tiếp.
  Sh, trùm KGB đầy quyền lực và tham vọng thuộc phe “bảo thủ” nghĩ rằng sẽ dắt mũi được B và đồng ý cho B mượn ghế tbt tạm vài năm. Vài năm sau chính Sh là kẻ được đẩy dần ra biên.

  Câu đố:
  100 răng và 4 chân, là con gì?
  và 100 chân và 4 răng là?

 15. Hai Cù Nèo says:

  Tài xế khóc vì đám đông lao vào xe tải bốc cháy hôi của?

  http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/song-la/dam-dong-lao-vao-xe-tai-boc-chay-hoi-cua-o-binh-dinh-337459.html

  Miễn bình luận. Hết thuốc chữa 😦

 16. Minh Sơn says:

  Tôi mới được biết blog của bác Hiệu Minh nhưng cũng đã đọc được nhiều bài. Tôi viết comment này để cám ơn bác. Tôi rất thích một từ mà cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn hay dùng khi ông còn sống, đó là từ “tử tế” và tôi nghĩ blogger Hiệu Minh là một người tử tế.

  • krok says:

   Đồng ý, bác nên nói rõ là HM tử tế từ khi cha mẹ sinh ra, không người khác hiểu nhầm chỉ sau khi về hưu nhé.

 17. Hai Cù Nèo says:

  Hai tui nghĩ dùng chữ “nhật ký” chắc hổng hợp với loạt bài này dù bài được viết hàng ngày. Lý do là bài viết thiếu thông tin cập nhật sốt dẻo, chủ yếu là nêu ra các vấn đề liên quan bầu cử TT Mỹ. Nếu có thêm các tin mới hàng ngày như kết quả thăm dò, dịch chuyển của bức tranh phiếu đại cử tri, hoạt động của các ứng viên thì hấp dẫn hơn.

 18. VT says:

  Cụ Tổng về nhà , 4 ngày ra 3 bài còm sĩ đọc không kịp thở nên bài ra nửa ngày rồi mới có 3 còm .Lão Krok thì không tính vì chả ai có sức đua lại với cá sấu 😀 ,Chỉ có cụ Hai , dùng Cù nèo kéo từng phát một là còn sức theo nổi được thối .:D
  Ông Trump và bà Clinton “,Hai ứng viên 70 tuổi nhưng di chuyển 24/7, đi từ cuộc vận động bang này sang bang khác, suốt mấy năm liền. “(HM)vậy mà các cụ chỉ chém cũng đuối …:D

  • Hai Cù Nèo says:

   Gần hết hơi rùi. Chắc phải ăn vài con hải mã nướng quá 🙂

 19. VA says:

  Hoan hô đồng chí Đô La Trăm
  Tinh thần tranh cử rất là hăng
  Bàn tay ngó ngoáy như bạch tuộc
  Tạo ra tình thế quá là căng

  Tuy thế đồng chí không hề nản
  Phấn đấu tạo ra thế cân bằng
  Nước Mỹ lớn mạnh thêm lần nữa
  Có cuội không đấy hở Tavarít Trăm

  Hoan Hô nữ đồng chí Hillary
  Người đẹp chính khách đã quá thì
  Chí khí chẳng thua gì Bà Triệu
  Móc họng Trăm chém lại F B I

  Máy tính đồng chí hổng biết dùng
  Email cầu thả dùng lung tung
  “Cùng mạnh mẽ lên” hô khẩu hiệu
  Phổi hơi bị yếu nhưng vẫn sung

  Hoan hô các đồng chí nhà ta
  Đảng cử dân bầu sướng thấy bà
  Ung dung tận hưởng lợi cùng lộc
  Chẳng phải tranh cử mệt chết cha

  Ngân khố vì thế đáng lo âu
  Tài nguyên tận vét quá thần sầu
  Chính sách quẩn quanh gà mắc tóc
  Cũng bởi nhân tài chẳng thấy đâu

  Sao không thử làm ngược lại nhỉ
  Dân cử – Đảng bầu – dân chủ thanh tra ❓

 20. Hai Cù Nèo says:

  Nói thật chủ hang đừng buồn. Loạt bài viết này không nên gọi là nhật ký vì nó chẳng cập nhật tin tức hàng ngày mà chỉ xoáy quanh những vấn đề liên quan tới việc bầu cử TT Mỹ. Nếu có thêm các tin tức cập nhật như kết quả thăm dò, bản đồ phiếu đại cử tri hiện tại, hoạt động của các ứng viên, hay hấp dẫn hơn nữa là các tình huống giả định (ví dụ nếu Hill thắng Pensylvania thì sao) thì hay hơn.

 21. Hai Cù Nèo says:

  “Đừng nghe những gì người ta nói, hãy nhìn người ta làm”

  Nghe quen nhể 🙂

 22. krok says:

  Tem!

%d bloggers like this: