Số 6: Nhà Trắng – Một ngày trước khi đổi chủ

Nhà Trắng và lếu của bà Connie . Ảnh: HM

Nhà Trắng và lếu của bà Connie . Ảnh: HM

Nếu không có gì biến động, ngày 8/11 Nhà Trắng sẽ có người chủ mới, cho dù tới 20/1/2017 tân tổng thống Mỹ mới được chuyển vào thay thế gia đình ông Barack Obama “về vườn”.

Mười một năm làm việc tại World Bank trên đại lộ Pennsylvania cắt phố 18 cách Nhà Trắngđúng một phố, tôi khá quen thuộc với khu vực này có hai nhiệm kỳ tổng thống George W. Bush và Barack Obama.

Chưa kể những chuyến đi Washington DC hàng năm trước đó, nhìn hình ảnh đẹp của gia đình Bill Clinton trên truyền hình, người bỏ cấm vận đối với Việt Nam.

Tôi sang Mỹ do hưởng lợi từ việc hàn gắn bởi những người như John Kerry, John McCain, Bill Clinton cùng bà Hillary và nhiều người bạn Mỹ không mệt mỏi giúp cho tiến trình hòa giải.

Muốn thư giãn mươi phút vì công việc căng thẳng, tôi thường đi dạo trong công viên Lafayette trước dinh thự Tổng thống. Những hàng cây đủ loại mọc có vẻ tự nhiên, chim, sóc tha hồ chạy nhảy, du khách lúc nào cũng đông như trẩy hội.

Vào cuối tuần thường có tụ tập biểu tình đủ kiểu, ủng hộ đồng tính, phản đối phá thai, chống chiến tranh Iraq, phản đối vi phạm nhân quyền ở quốc gia nào đó.

Bà Connie làm cái lều biểu tình chống chiến tranh đối diện với cửa nhà Tổng thống, ở đó liên tục ngày đêm hơn 30 năm nay mà không bị cảnh sát làm phiền hay xua đuổi. Bây giờ bà đã mất, một nhóm khác tiếp tục di sản của bà.

Mỗi lần có chuyến thăm của lãnh đạo từ Hà Nội được tiếp trong Nhà Trắng, tôi cũng ra xem “sự thể xoay vần” đến đâu. Từ thời các vị Nguyễn Minh Triết, Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng hay Trương Tấn Sang, trừ chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vì tôi ở Hà Nội.

Với thời gian 20 năm quan hệ Việt Mỹ nồng ấm dù chậm chạp, thế giới thay đổi Việt Nam không thể đứng yên. Hơn 26 ngàn sinh viên Việt Nam du học bên Mỹ, trao đổi thương mại từ vài triệu đô la đến vài chục tỷ đô la và sẽ tiếp tục tăng.

Xem tiếp bài trên SOHA

7 Responses to Số 6: Nhà Trắng – Một ngày trước khi đổi chủ

 1. phunutamsu says:

  khi nhà Trắng được đổi chủ

 2. Hai Cù Nèo says:

  Thật ra phải đợi tới 20/1/2017 chủ mới chính thức vào NT 🙂

 3. Aubergine says:

  California: ban toI phai cho 4 gio dong ho de bau.
  Dan Cali ghet Tram qua nen ghet lay may ung cu vien Dan bieu. Nhieu dan bieu tranh xa Tram.

  Sorry, dang phai nau an de chuan bi election party toi nay. Catim moi ca khach ung ho Trump

 4. krok says:

  Nước Mỹ nào ở đâu xa,
  Bò ngang Nhà Trắng chính là…cụ Cua!

  • Nguyen Hoang says:

   Cụ Cua ơi hởi.. Cụ cua
   Thò cái đầu Rùa là tới Nhà Trăng

 5. Người đánh dậm says:

  Rất cảm tính, nhưng tôi thích ông Obama, có lẽ chất chính trj ẩn, con người ông có vẻ chân thực. Ông thôi làm thấy tiêng tiếc.

 6. Tuan_Freeter says:

  Tem tiếp sức!

%d bloggers like this: