Cua bò trên SOHA: Đến Mỹ mới thấy khác

Tỷ phú Donald Trump. Ảnh: Internet

Tỷ phú Donald Trump. Ảnh: Internet

Sáng mai thức dậy bạn sẽ thấy nước Mỹ vẫn thế, thay đổi không thể đến trong đêm. Còn bây giờ thế giới có tổng thống với câu nói nổi tiếng “I am hired – tôi trúng tuyển”.

Tỷ phú Trump nổi tiếng với câu khi tuyển người “You are hired – anh trúng tuyển, you are fired – anh hỏng rồi”.

Có lẽ trong lễ mừng chiến thắng tại đại bản doanh của ông, Trump sẽ không quên nói với bà Clinton “You are fired”.

Ông từng nói với cử tri, ông ủng hộ Mit Romney và John McCain vào Nhà Trắng nhưng cả hai không qua vòng gửi xe trên đường Pennsylvania cắt phố 17 (góc đường có Nhà Trắng).

Bực quá, ông tự ứng cử và sẽ “win big – thắng lớn”.

Mọi người nghe như chuyện đùa vì tỷ phú có cách ăn nói bốp chát, chả cần biết người khác phản ứng ra sao.

Nhấn vào đây để Xem tiếp bài của Cua Times trên SOHA 

191 Responses to Cua bò trên SOHA: Đến Mỹ mới thấy khác

 1. phunutamsu says:

  và giờ thế giớ thay đổi rồi

 2. Hai Cù Nèo says:

  Chuyện Ba Phi nè.
  Hôm qua lang thang ở DC trước cửa Nhà Trắng thì tình cờ đụng mặt anh Trăm vừa gặp anh Ô ra. Ảnh mừng quá chạy lại bắt tay.
  + Hello Hai Cù Nèo, khỏe không? Đang định nói với mấy đứa nó nhớ gởi giấy mời anh qua dự lễ nhậm chức của tui nè.
  Hai tranh thủ “quảng cáo” cho hang Cua:
  + Chúc mừng a nghe. Hang Cua tụi tui dạo này bàn luận dzề anh dữ lắm”
  + Dzậy hả, họ nói sao.
  + Anh dzô coi đi
  + OK
  Ảnh rút cái iphone 7 bờ lớt “lướt” dzô hang Cua liền. Mặt rạng rỡ. Bỗng nhiên nụ cười biến mất. Quay ngoắt leo lên xe. Trước khi đi còn nói lại một câu tiếng Việt rất sõi.

 3. Văn Mùi says:

  Xin chào các bác Đồng Hang,

  Blog Hiệu Minh đã sang trang mới: Diễn đàn trực tuyến của các “Cao nhân” lý giải dùm các thắc mắc của “người hâm mộ” Việt về thắng lợi của ngài D. Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8.9.2016 vừa qua.

  Tôi có đọc kỹ các ý kiến lý giải, có nhấn nút hoan nghênh một vài ý kiến mà mình tán đồng.

  Nhưng tôi muốn lui xuống trang này, mong trình bầy vài suy nghĩ vụn vặt của mình cùng các bác. Tôi thấy thoải mái hơn.

  Theo tôi, chiến thắng của D. Trump cho thấy một căn bệnh trầm trọng trong thời đại chúng ta đang sống hiện nay: bệnh xơ cứng trong suy nghĩ.

  Căn bệnh này, tôi thấy có ở tất cả các quan điểm chính trị từ cực tả sang cực hữu, ở tất cả các nhà hoạt động chính trị khắp các châu lục và đặc biệt, ở Mỹ. Xin bắt đầu từ Mỹ.

  Những người da trắng đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ ngày nay là những kẻ nổi loạn theo đúng nghĩa của nó. Họ không thể chịu đựng thêm nữa “không khí ngột ngạt” ở Cựu lục địa, nơi mà chế độ phong kiến đã đạt đến đỉnh cao của sự trì trệ, tự mãn. Những người ở lại đã vùng lên làm các cuộc cách mạng tư sản, bắt đầu là ở Pháp.

  Những kẻ ưa phiêu lưu, mạo hiểm, thích tự do đã đến Vùng đất mới. Họ đã cắt đứt “vòi bạch tuộc” của các triều đình Anh, Pháp, Tây ban nha…ở Vùng đất mới. Tư tưởng tự do, “tất cả mọi người sinh ra bình đẳng…” đã thúc đẩy việc thành lập nhà nước Mỹ.

  Hơn 200 năm nay, Hợp chủng quốc Hoa kỳ ngày càng hoàn thiện tư tưởng tự do ấy, tới mức nó đủ tự tin để nghĩ rằng, mọi người sinh ra là được thấm nhuần tư tưởng tự do đó. Nó cũng trở thành hình mẫu “giá trị Mỹ” trong con mắt nhiều người trên toàn thế giới.

  Theo tôi, lịch sử thế giới hiện đại trong thế kỷ 20 được đánh dấu bằng ba cuộc chiến tranh thế giới: lần thứ nhất 1914-18, lần thứ hai 1939-45, lần thứ ba, theo tôi, 1945-1991, ta quen gọi là “chiến tranh lạnh”, “chiến tranh ý thức hệ”.

  Sau khi kết thúc “chiến tranh lạnh” là lúc bắt đầu nảy sinh sự xơ cứng trong suy nghĩ của các nhà lãnh đạo Mỹ về cảm giác chiến thắng của hệ tư tưởng mà họ cảm thấy mình là đại diện. Và cũng chính từ đây, các nhà lãnh đạo siêu cường duy nhất đã đưa nước Mỹ vào cuộc phiêu lưu mới, tự mình và cho mình.

  Nhân danh chống khủng bố, ngài Bush jr. đã đưa nước Mỹ sa vào vũng lầy ở Apganistan và Trung đông, hao người, tốn của. Hai nhiệm kỳ của ngài Obama chỉ để “chữa cháy”, “khắc phục hậu quả” của người tiền nhiệm. Có nhiều nguyên nhân, nhưng nước Mỹ hiện nay trên thực tế đã mất đi sức mạnh của siêu cường duy nhất. Nhiều thế lực địa chính trị đã nổi lên. Ngay châu Âu và Mỹ cũng nảy sinh “cảm giác” chán nhau nhưng chưa nỡ nói nặng lời…

  Nếp suy nghĩ “theo lối mòn” của giới tinh hoa ngày càng xa rời thực tế và chưa thấu hiểu tâm trạng bất an của người dân về tương lai của họ (việc làm, an ninh, an sinh…). Điều này lý giải vì sao đảng Cộng hoà phải đưa ra một ứng cử viên TT “ngoại đạo”, bất đắc dĩ.

  Cho đến khi D. Trump giành chiến thắng, nước Mỹ đã “vỡ ra” một điều: không thể tiếp tục sống và suy nghĩ như hiện nay. Nếu tiếp tục, sẽ không thể giải nổi các bài toán đang đặt ra cho nước Mỹ, cả đối nội lẫn đối ngoại.

  Chính D. Trump là “hiện thân” cho dòng “suy nghĩ chủ đạo” hiện nay trong đa số người dân Mỹ: Không thể suy nghĩ như cũ được nữa, mới ra sao chưa biết, nhưng cứ đi rồi sẽ đến, miễn là không phải con đường mà giới tinh hoa mong muốn vạch ra.

  Tư tưởng tự do trong mỗi người Mỹ lại được dịp phát lộ, chống lại thể chế đã bị quan liêu hoá đến nhàm chán, trượt xa tầm tay của mỗi người. Đơn giản là vậy.

  Cùng với cuộc cách mạng KHKT lần 4, thắng lợi của D. Trump, theo tôi, nếu khéo tận dụng, sẽ là một cuộc cách mạng tư tưởng cho mọi người Mỹ, dù “thắng” hay “thua” trong cuộc bầu cử vừa qua. Lời cám ơn ủng hộ viên của H. Clinton và D. Trump hé lộ điều ấy. Đặc biệt, ngài D. Trump, qua một đêm ngon giấc đã “tỉnh ra”, “chín chắn” hẳn lên. Hoá ra, nước Mỹ không đơn giản chỉ là “Doanh nghiệp 4000 tỷ Dollar”.

  Tôi tin là D. Trump sẽ không “cô đơn” trên ghế Tổng thống. Ông ấy sẽ biết cách vươn lên cùng người dân Mỹ, vì nước Mỹ.

  Phần còn lại của thế giới cũng đang “suy nghĩ và…giật mình”.

  Xin cảm ơn các bác.

  • Văn Mùi says:

   Xin lỗi các bác, tôi viết nhầm bầu cử TT Mỹ ngày 8.11.2016 vừa qua, không phải 8.9.2016.

  • Hai Cù Nèo says:

   Cựu hậu vệ kiêm trọng tài VM viết hay quá. Up 110x.
   Hang Cua chắc cũng đang “suy nghĩ và … giật mình” vì có thể các còm sĩ “không tinh hoa” như Hai tui hổng muốn đi theo con đường mà các còm sĩ “tinh hoa” trong hang vạch ra 🙂

  • Mười Tạ says:

   Xem cụ VM bình luận một football match hay elite match đều hấp dẫn. 🙂

  • NTD says:

   Bác VM,
   Sau ngày 11.9. thế giới (nhất là châu Âu) lo ngại nước Mỹ sẽ co mình lại (chỉ quan tâm bảo vệ bản thân trong lãnh thổ của Hoa Kỳ). TT Bush Jr đã không làm như vậy. Các đời TT tiếp theo cũng không làm như vậy. Chưa thấy ai nói rằng người dân Mỹ đã quá mệt mỏi vì các cuộc chiến ngoài nước Mỹ, vừa tốn kém, vừa làm cho kinh tế của Mỹ đi xuống, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Chiến thắng đáng tự hào chỉ có tiêu diệt được Bin Laden là rõ ràng nhất. Điều đó theo tôi đã ảnh hưởng nhiều đến thái độ của dân Mỹ khi bỏ phiếu.
   D. Trump đã nói nhiều điều (không nhắc lại ở đây) với ý nghĩa nước Mỹ sẽ chỉ lo cho mình chứ không lo cho người khác không công. Là người đóng thuế, D. Trump cũng như người dân khác hiểu rằng tiền thuế của mình có phục vụ cho bản thân mình hay không. Có lẽ điều đó thuyết phục người dân dồn phiếu cho Trump.
   Nước Mỹ đang bị chia rẽ. Đúng vậy. Một bên là cố gắng giữ bản sắc “quê hương”. Đó là các giá trị văn hoá của châu Âu, của Hoàng gia Anh, của văn học nghệ thuật classic, là các tầng lớp elite … và bên kia là giá trị Mỹ, là “Material girl “, là “Saving all may love for you”, là sự tự do và quyền lợi thiết thân. Họ chẳng cần biết và không hề tự hào rằng Obama được đón tiếp quá nồng nhiệt tại VN; thậm chí hai chữ VN không nói lên điều gì trong đầu thế hệ trẻ ở Mỹ.
   Các bác Hang Cua nhiều lần nói “lợi ích quốc gia là trên hết”. Thê thì D. Trump là một Cua sỹ chánh hiệu “con nai vàng”. Sẽ không còn tàu chiến Mỹ lượn lờ quanh Hoang Sa hay Trường Sa để giúp ai đó bảo vệ lãnh thổ. D. Trump sẽ bargain với TQ để có lợi cho Mỹ nhất. Duterte biết rõ điều đó nên không dám làm mình làm mẩy gọi D. Trump là “son of bitch” nữa đâu mà sẽ ngoe nguẩy đuôi liên tục.
   Đoán mò thế để “wait and see”.
   Chuc các bác vui vẻ.

   • Mười Tạ says:

    Tiên sinh luôn khiến người ta phải chờ đợi dài cổ rồi mới xuất hiện. 🙂

    • NTD says:

     Lão MT,
     Khi còn bé, mẹ hay mắng: Gạo nhà người ta, vỡ nồi nhà mình,
     Bây giờ vẫn nhớ.

   • NTD says:

    PS.Nói chuyện với con trai trong bữa cơm tối nay. Nó bảo rằng: Bố ạ, ông D. Trump là người Mỹ nhất trong số những người Mỹ. Hỏi lại: có phải vì thế ông ấy thắng cử không? Nó nhìn mình và chỉ cười.

 4. krok says:

  Trump vừa được Obama tiếp và khen ông là ” một người rất tốt “

  • Hai Cù Nèo says:

   Ba tui lúc nói thế này “làm chính trị là nghề bẩn thỉu nhất trong các nghề bẩn thỉu”. Hồi đó chả hiểu. Bây giờ …

   • Mike says:

    Bây giờ thì bác Hai hiểu sai hơn nữa, phải vậy không à?

    Thử tưởng tượng người của hai phe giữ nguyên cách hành xử như trước thì sao? Thì nước Mỹ chẳng thể tồn tại nỗi quá vài mươi năm, đừng nói chi vài trăm năm.

    Hãy nhìn những cuộc đấu boxing, đấm nhau ngất lên ngất xuống, nhưng khi thắng thua phân định thì bắt tay nhau như những người bạn.

    Đó là tinh thần thượng võ.

    Nếu ông Obama nói chê ông Trump, ông ta là TT hết sức vô trách nhiệm. Ông ta sẽ tạm thời được mốt số người tán dương nhưng chỉ vài tháng sau đó thì mọi người sẽ cười chê ông ấy.

    Trái lại, ông Obama chỉ làm theo truyền thống đẹp, như trước đó ông Bush đối xử với ông. Như trước đó nữa ông Clinton đối xử với ông Bush, và như Bush (cha) với Clinton.

    • Hai Cù Nèo says:

     Hành xử mã thượng khác với, xin lỗi, nhổ ra rồi nuốt lại. Mới ngày hôm qua cho người ta không có khả năng, làm chẳng được gì, hôm nay đã khen nức nở 😦

    • Mike says:

     Nhìn ở một góc độ khác, có thể nói người Việt mình có tính vừa nhỏ nhặt vừa thù dai.

     Khi đấu thì không dám đấu hết mình, nể nang cũng lắm.

     Khi thua không chịu chấp nhận thua, thù vặt rất dai.

     Triệt người khác không được thì gọi vu vơ là X, Y.

     Tóm lại là xìu xìu ển ển.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chính xác, không dám bày tỏ quan điểm, thường lấy chuyện nọ sọ chuyện kia. Khi bị thua thì hay tìm cách bào chữa. Anh hùng mã thượng là chấp nhận thua, chấp nhận người khác thắng. Anh hùng mã thượng không phải là “muối mặt” nuốt những lời vừa nói. Tốt nhất là bắt tay và nói “tui chấp nhận thua” và đừng nói gì ngược lại những gì mình nói vì như thế là tự biến mình thành một kẻ không đáng tin, lá mặt lá trái. Kẻ như dzậy khó tìm được bạn.

 5. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Chào bác Dzung! Cám ơn bác Dzung về comment của bác. Tôi có điều kiện hiểu thêm một số vấn đề kỹ thuật dẫn đến thẩt bại của bà Clinton.
  Sự thành công “bất ngờ” của ông Trump trong cuộc bầu cử lần này làm tất cả hụt hẫng và có lẽ đang được toàn thế giới soi xét rất kỹ.
  Về mức độ bất ngờ thậm chí được giới bình luận quốc tế xếp cùng hàng với sự kiện Liên Xô sụp đổ, Mùa xuân Ả Rập và Brexit.
  Một số người còn cho là sự xuất hiện của Donal Trump trên chính trường Mỹ hiện nay tương tự sự xuất hiện của Boris Eltsin trên chính trường Liên Xô cuối những năm 1980. Hơn nữa họ khá giống nhau về hình thức và phong cách.
  Theo tôi so sánh như vậy là rất hình thức.
  Ngoài sự khác nhau hoàn toàn về bối cảnh LX lúc đó, nước Mỹ hiện nay thì có sự khác nhau cơ bản về loại nhân cách.
  Boris Eltsin là một nhân cách rất mạnh. Từng là “anh hùng nhất khoảnh, lãnh chúa Ural”.
  Sau khi “bó thân về với triều đình” – chấp nhận về làm Bí thư Thành Ủy Moscow ông đã tiến hành một cuộc cải tổ mạnh mẽ. Đụng chạm sâu sắc về vật chất và tinh thần đến giới quan liêu chóp bu của ĐCS Liên Xô.
  Kết quả là Eltsin đã bị Gorbachep cho ngồi chơi xơi nước và Eltsin bắt đầu nuôi mối “hận” cá nhân với Gorbachev và Ban lãnh đạo ĐCS Liên Xô.
  Những hành động về sau của Eltsin trong đó có việc trực tiếp đặt dấu chấm hết cho Liên Xô xuất phát từ tính cách cá nhân thích nổi trội, “hận” riêng tư và một nhân cách thiên về phá.
  Tuy nhiên Eltsin dễ dàng thành công như vậy trong việc phá vì ông đã đáp ứng được tâm lý quá thất vọng với hiện trạng điều hành đất nước Liên Xô lúc đó.
  Trong khi đó đối với Trump dù có nhiều phát biểu nghe rất “choáng, chối tai”. Nhưng tôi vẫn không có cảm giác là Donald Trump là một nhân cách phá. Mà có lẽ là ngược lại ông thích xây.
  Và Trump cũng chẳng có bất cứ lý do nào trong cuộc đời để nuôi hận cả.
  Nhưng lại có một vấn đề khác. Trong bài viết của mình TC có so sánh Donald Trump với Winston Churchill.
  Tôi thấy oan cho Trump quá. Ông Churchill là người khởi xướng hai cuộc chiến tranh: chiến tranh chống Đức quốc xã và Chiến tranh Lạnh.
  Ông Trump là một người không ưa chuộng vũ lực.
  Rõ ràng là ông được một làn sóng tâm lý chảy ngầm trong lòng xã hội Mỹ đẩy lên vị trí TT.
  Vậy nên rất mong các bác HC cho ý kiến thêm về việc “động cơ nào” đã thúc đẩy ông Donal Trump nhất định phải trở thành TT Mỹ.
  Cám ơn và chúc vui khỏe.

  • TM says:

   Anh THM,

   Trump là một đại gia thành công trong thế giới nhỏ của mình. Những người điều khiển tốt thế giới nhỏ của mình thường thấy việc nước điều khiển theo trí tuệ của họ sẽ tốt hơn nhiều. Những người kinh doanh cũng thấy chính sách nhà nước đã kềm toả họ như thế nào, và nếu nhà nước làm thế này thế nọ, tránh điều này điều nọ, thì sẽ tốt hơn cho họ cũng như những doanh nhân khác, và tốt hơn cho đât nước nhiều.

   Những người có tính suy nghĩ phóng khoáng như vậy muốn ra làm việc lớn. Nước Mỹ lại không có rào cản về lý lịch, nhân thân, quan hệ, hậu duệ, v.v. The sky’s the limit!

   Tôi cho đó là con đường dẫn Trump vào chính trường.

   Nhiều doanh nhân khác cũng có cách nhìn như vậy. Những doanh nhân ở Silicon Valley cũng lại có cái nhìn làm sao để lập chính sách win-win cho nhà nước, nhưng khác với Trump.

   Trump không cạnh tranh chào hàng quốc tế, ngoại trừ những sân golf tại vài nước. Trump không thể mang sân golf muốn xây tại Florida hay Scotland đến Mễ hay TQ để dùng nhân công rẻ lắp ráp ngõ hầu cạnh tranh hiệu quả với thế giới. Apple thì khác. Một iphone lắp ráp tại Mỹ sẽ tốn nhiều nghìn đô, không tranh lại Samsung. vì vậy những doanh nhân Silicon cho rằng Trump sẽ phá nát hợp tác thương mại đôi bên cùng có lợi, đưa kinh tế Mỹ vào ngõ cụt.

   Đối với Trump, ông không cần dân nhập cư đến Mỹ mở mang cạnh tranh với ông. Silicon Valley thì khác, một số lớn các công ty mới xuất hiện là do dân nhập cư sang “úm” và phất lên, đóng góp nhiều tỷ đô cho kinh tế Mỹ. Và họ thấy rằng Trump sẽ phá kinh tế Mỹ

   Anh hỏi động cơ hay lý do Trump muốn làm tổng thống. Tôi cho là Trump có tiền, có tham vọng, có tính tự cao đủ để coi trời bằng vung, có tính thiển cận đủ để không thấy xa hơn mũi tàu mình đang điều khiển, có thủ đoạn để lôi kéo dân.

   • Mười Tạ says:

    Một còm xuất sắc khiến cho nhiều quý ông kéo váy lên chùi nước mắt, nhất là kiểu người nâng bi để giữ ghế. 😉

    Nhưng cũng thể hiện điểm yếu “chết người” của nữ giới là cảm tính (thiếu logic). Xin chứng minh:

    Cụ TM viết: … có tính thiển cận đủ để ko thấy xa hơn mũi tàu mình đang điều khiển, …
    MT xin hỏi: nếu ông Trump ko nhìn thấy thì ai có thể nhìn thấy? Bà Hillary chăng? 🙂

    • TM says:

     Một vài hiện tượng thiển cận của Trump:

     – Sẽ ngăn chặn khủng bố, cấm cửa dân đạo Hồi.

     Những vụ khủng bố dữ dội nhất do công dân Mỹ , Pháp, hay Anh sinh ra và lớn lên tại quốc gia sở tại gây ra. (Omar Mateen giết 49 người và gây thương tích 53 người tại quán rượu Pulse , Florida tháng 6 2016 sinh ra và lớn lên tại New York.

     – Các nước Á châu, Âu châu muốn được bảo vệ thì phải đóng tiền sòng phẳng, Mỹ sẽ không chung chi quá nhiều.

     Chẳng lẽ các triều tổng thống trước Trump đều ngu? Chưa biết ai cần ai. Mỹ cứ việc rút. Pulin sẵn sàng mang vũ khí Nga sang bảo vệ châu Âu . Tại châu Á, Mỹ cứ rút, TQ sẵn sàng sang bảo vệ Nhật Phi Hàn.

     – Sẽ phạt các công ty mang hàng sang nơi nhân công rẻ lắp ráp.

     Trump Tower thì phải lắp ráp tại Mỹ. iphone lắp ráp tại Mỹ là điều ngu xuẩn, va

     – Sẽ rút khỏi hiệp ước Paris (làm sạch môi trường) mà Mỹ đã ký kết.

     Mọi người đến thăm Mỹ đều trầm trồ không khí trong sạch. Muốn giữ không khí sạch không rẻ. Muốn gây ra thảm họa môi trường như ở Tq VN thì rất dễ.

     Viễn kiến hay thiển cận bớ MT?

     Mà thôi, nước chảy qua cầu rồi. Mong Trump sẽ lắng nghe chuyên gia cố vấn cho ông.

    • Hai Cù Nèo says:

     Quá hay, chị TM 🙂

  • krok says:

   Mở hàng cho a TamHmong.
   Theo tôi động cơ đầu tiên là muốn nổi, muốn chứng tỏ mình cho đám chính trị tinh hoa biết lễ độ.
   Trump thô lỗ, hiếu thắng chắc cũng thích tranh cử như người ta thích đánh bốc hay tennis chẳng hạn. Đến lúc thấy có cơ hội thật sự thì Trump đã chiến đấu đến cùng.
   Trump có liên hệ mật thiết với một luật sư của McCarthy thời trước, phân biệt chủng tộc là bản chất của chàng.

  • Christopher Vu says:

   Bạ̣n TamHmong – Tại blog này và ngay lúc khởi đầu qua đề tài nhà kinh doanh D. Trump tranh cử 1 chức vụ chính trị bên USA, và theo tôi thực tình không phức tạp như nhiều người áp đặt. Tôi đã nêu ra ý kiến là ông ta sẽ thắng vẻ vang trong dịp tranh đua với bà Clinton kỳ này, và đương nhiên tôi đã nhận được hơn 95% đao vì hầu như ai cũng coi đó là 1 lời đùa cợt cùng không dựa theo cơ sở cùng thực trạng gần xa.

   Tuy nhiên, những phân tích của tôi ngày ấy đều dựa theo lời nói cùng hành động chiến lược của nhiều CEO thành đạt qua nhiều buổi họp tham mưu Hội Đồng Quản Trị của 5-6 công ty lớn bên USA trong suốt hơn 25 năm qua mà tôi có dịp tham dự.

   Trong môi trường CNTB, “Chiến công” trong kinh doanh ở mức độ D. Trump thực ra còn phức tạp cả trăm lần khi so sánh với những thành đạt chính trị hay trị quốc định hướng này nọ.

   • Hoàng cương says:

    Đồng quan điểm với bác ChristopherVu , ông Trump không phải chính khách salon phòng lạnh,nên ông hiểu ,nắm bắt tình hình thực tế rõ hơn , chính khách hàn lâm thích hợp trên giảng đường …

   • krok says:

    Tôi không coi quan điểm của bác là đùa cợt, cũng không down bác. Thật ra những người Mỹ tôi quen đều bầu cho Trump, và tôi biết họ chửi Obama và Clinton thế nào.
    Bác đã đúng là Trump thắng, tôi cũng đồng ý là thành đạt trong kinh doanh phức tạp hơn chính trị.
    Có một điều về Trump khác hẳn tất cả các CEO có văn hoá, nghe cố vấn chuyên gia, chấp nhận đa dạng ý tưởng, tôn trọng phụ nữ mà tôi biết. Thành công của công ty thực ra lại do trình độ chuyên gia, còn CEO chỉ giỏi dùng người là chính.
    Tôi cho là chính trị không giống với kinh doanh, và Trump là không tốt cho Mỹ và thế giới.
    Theo Michael Moore thì Trump sẽ f*ck tất cả những người bầu cho ông ta chỉ để “gửi thông điệp” cho giới tinh hoa, và làm hỏng cả nước Mỹ.

    • TM says:

     Đồng ý với bác sấu: “Có một điều về Trump khác hẳn tất cả các CEO có văn hoá…”

   • Mười Tạ says:

    Mt tìm thấy một “ý niệm” mới lạ trong còm này: “Chiến công” trong kinh doanh ở mức độ D. Trump thực ra còn phức tạp cả trăm lần khi so sánh với những thành đạt chính trị. Dù ko hiểu gì.

    Tiếc là hai hôm trước ko tìm đến phỏng vấn cụ C.Vu. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác làm sao hiểu nổi, tui cũng dzậy. Vì sao? Vì nó không ăn nhập gì với logic chung cả 🙂

    • Mười Tạ says:

     Nếu công thức cũ là: Tu thân, Tề gia, Trị quốc và Bình thiên hạ. Thì nên đc bổ sung là: Tu thân, Tề gia, Lập công ty, Trị quốc và Bình thiên hạ.

     Ông Trump đã qua bước 3, bắt đầu bước 4, và Putin biết rằng ông Trump sẽ làm luôn bước 5. 🙂

 6. TranVan says:

  Quyết định đầu tiên của TT Donald Trump : chấp nhận đế án của TT Obama, sẽ cho tu sửa lại toà nhà White House :

  • Thanh Tam says:

   Obama không biết làm ” Kinh tế ” ! Đề xuất đập nhà Quốc hội xây lại , xây thêm Quảng trường và tượng đài Các đời Tổng thống , Mông má lại Nhà trắng mất ít tiền lắm …., Ông Trump sẽ OK ngay !

 7. Mười Tạ says:

  – Bỏ phiếu cho bà Hillary là bỏ phiếu cho đạo đức, cho văn minh, nên người ta thoải mái, thậm chí thích công khai.
  – Bỏ phiếu cho ông Trump là bỏ phiếu cho túi tiền (thông qua việc làm), thứ mà con người muốn nhưng ngại nói ra.

  Và rồi, người ta nói: SỐC QUÁ!

  • Mike says:

   Còn lâu mới có chuyện bà Hillary là đại diện cho đạo đức, cho văn minh. Mỗi một lá phiếu là một suy tính cá nhân. Ví dụ, ông anh cọc chèo tôi, người có lần tội từng kể là một MD về tim mạch, rất buồn khi Hillary thất cử. Có phải lo văn minh bị xuống cấp không? Chả phải. Ông chỉ lo cổ phiếu của ông mất giá. Vì ông tin rằng Hillary thất cử sẽ làm sụt giá chứng khoán.

   Tôi thấy người ủng hộ Trump cũng thích công khai trên fb rầm trời đó thôi.

   “Bỏ phiếu cho ông Trump là bỏ phiếu cho túi tiền (thông qua việc làm), thứ mà con người muốn nhưng ngại nói ra”. Câu này may ra chỉ đúng với dân Mỹ … Tho.

   Chẳng có Mỹ nào ngại nói ra chuyện muốn có việc có tiền. Chẳng có Mỹ nào e ngại chuyện nói ra việc mình muốn bầu cho người đem lại công việc và tiền bạc cho mình. Vì nói ra điều đó mới được coi là người tỉnh táo và thông minh.

   Bầu cho người mang lại niềm hảnh diện cho nước Mỹ trên trường quốc tế? Hihi, đừng chọc cười thiên hạ chứ. Ở Mỹ mà nói câu đó là có nguy cơ làm thường trú nhân viện “thần kinh học”, nôm na là “mát”.

   Nếu có cái gì ngại ngần thì một trong những lý do là sự kỳ thị ngấm ngầm về sắc tộc. Kỳ thị này chẳng những là một tội hình mà còn bị lên án công khai. Nhắc đến nó một cách công khai trên báo chí người ta cũng đã ngần ngại.

   Ông Obama nhiều lần hành xữ theo bài bản của bên DC, theo chuẩn của những người “trí thức thiên tả”. chuẩn của thành phần ưu tú từ Harvard. Chuẩn đó là luôn luôn lên tiếng bên vực cho người da đen khi có xung đột, đúng sai phân xử sau. Rỏ ràng điều đó gây tức giận nơi nhưng người da trắng “miệt vườn”.

   Một TT da trắng, nếu là CH, thì làm vậy còn OK. Một TT da trắng mà DC là đã có lấn cấn. Một TT da đen cư xữ như vậy, cầm chắc là gây sự ghét bỏ nơi một số lớn cử tri da trắng. Tôi đoán là dân da trắng ở các tiểu bang bên trong thất vọng về ông, thậm chí thù ghét … và ghét lây cả những ứng cử viên DC.

   • Mười Tạ says:

    Mt ko ngờ nước Mỹ còn nhiều chuyện “nhạy cảm” và nặng về “lý lịch” như vậy.

    • Hai Cù Nèo says:

     Ở đâu cũng dzậy thôi a Mười ơi. Ngay trong hang này cũng thế. Nhìn mặt bắt hình dong.

   • Hai Cù Nèo says:

    Nếu bỏ phiếu chỉ vì quyền lợi của mình mà không tính tới cộng đồng thì tốt nhất là nói toạc ra, đừng có loanh quanh chê UCV này khen UCV nọ. Như dzậy mới là mã thượng.

 8. krok says:

  Dù thích bà Clinton, tôi thấy bà đã phạm một số sai lầm không đáng có:
  – Gọi những người ủng hộ Trump là những kẻ đáng khinh bỉ – vạ miệng.
  – Hệ thống bầu cử Mỹ theo số phiếu đại cử chi thiết kế để các bang nhỏ cũng có tiếng nói. Điều này có lẽ có lợi cho đảng CH, vì ủng hộ cho CH chính là các bang vùng kém phát triển. Lần trước Al Gore thua Bush dù hơn phiếu phổ thông, lần này bà Clinton cũng vậy.
  – Vụ dùng email máy chủ riêng, tôi cứ tự hỏi sao bà có thể bất cẩn đến vậy, sau này có người giải thích là bà nghĩ là bà trên pháp luật, muốn làm gì thì làm, kiêu ngạo.
  – Bầu cử lần này rõ là đến lượt của đảng CH, đây thì không phải lỗi bà Clinton.

  • TM says:

   Ai cũng công nhận là kỳ bầu cử này cả hai ứng viên đều “không sáng giá”, và rất nhiều người, trong đó có tôi, bỏ phiếu cho người này vì “không thể chịu được người kia”.

   Clinton không chinh phục được sự ngưỡng mộ của cá nhân tôi, và tôi thấy gia đình bà cũng đã phục vụ nhiều, vinh quang nhiều, không cần cố leo lên chức chóp bu lần nữa.

   Tuy nhiên, lời bà từ biệt team của mình đã thực sự làm tôi cảm động rơi nước mắt. Phục cho những con người có đủ mạnh mẽ để tranh đấu miệt mài cuồng nhiệt từng giờ từng phút, nhưng đến khị bại trận thì cũng đủ mạnh mẽ để nói lên những lời hoà giải và khuyến khích người khác cứ phục vụ đất nước không phân biệt chính kiến, đảng phái, thành phần.

   http://vnexpress.net/tin-tuc/bau-cu-tong-thong-my-2016/hillary-clinton-noi-dau-nay-se-con-keo-dai-3496767.html

 9. Mười Tạ says:

  Anh Tạ Biên Cương, mới vào trận anh lý giải vì sao VN sẽ thắng, về cuối trận anh chứng minh vì sao VN đã thua.

 10. krok says:

  Up 10 cái cho cụ Cua về thảo luận trực tuyến!
  Xứng đáng là chuyên gia.

 11. TranVan says:

  Tôi đã (và đang) sống ở Pháp qua 7 lượt Tổng Thống khác nhau. Ông này lên, hứa nhăng hứa cuội, rồi ông khác lên thay cũng hứa nhăng hứa cuội….

  Đời sống thường ngày không bị thay đổi gì nhiều, vẫn an nhàn và thoải mái (gần 100%).

  Những điểm tôi thích nhất mà một vài vị TT đã mang lại :

  – Tự do hơn. Đài TV không còn bị “chỉ đạo”
  – Đại học tự trị hơn. Không còn bị Bộ giáo dục đào tạo chi phối 100%.
  – Không còn bắt buộc nghĩa vụ quân sự
  – Không còn đình công 100% trong hệ thống chuyên chở công cộng và phân phối điện nước. Khi đình công, vẫn còn phải hoạt động ở mức tối thiểu tránh làm tê liệt những hoạt động khác.
  – CS càng ngày càng bị kiểm soát kỹ hơn để tránh có dịp lạm quyền.
  – Tai nạn giao thông giảm bớt.

  Những điểm đen :
  – Gia tăng đủ mọi thứ thuế.
  – Hạn chế đào tạo một số ngành nghề.
  – Để tự do di chuyển nhà máy sản xuất sang những nước khác. Không biết bảo vệ trí tuệ và tay nghề.
  – Không giám sát kỹ chất lượng hàng nhập, nhất là hàng đến từ TQ
  – Để TQ và mấy nước Ả Rập tự do mua nhiều bất động sản và hãng xưởng quan trọng.

  • TranVan says:

   Nước Pháp lại sắp vào mùa bầu cử. Thích thì đi , không ai bắt buộc. Mà không đi thì sau đó không ai lấy cớ đó mà hãm hại mình.

   Tự do tối thiểu là ở chỗ đó.

   TB :
   – Tôi sẽ đi bầu, không phải cho tôi mà cho thế hệ tương lai. Mình nghĩ ai có chương trình tốt và xung quanh có đội ngũ tốt thì mình chọn.
   – Chuyện gái gú và phát biểu lung tung là chuyện … phụ, vì thế mà nếu có thể tui cũng bỏ phiếu cho ông Kẹ Trùm. Kinh tế có (thể) lên thì mới lo thêm được mấy việc khác.

  • TranVan says:

   Ba điểm hơi hơi đen :

   – Thời gian làm việc rút xuống còn 35 giờ một tuần cho tất cả mọi người. Làm 35 giờ nhưng lương vẫn như lương cũ, không bị giảm.

   – Tuổi chính thức về hưu tăng lên. Không còn ở mức 100% lương hưu ở tưổi 60 nữa.

   – Bảo hiểm y tế không trả lại 100% chi phí nữa. Mỗi lần đi gặp BS phải trả 1 Euro, và 0,5 Euro cho mỗi hộp thuốc.

   • TM says:

    Bác TV,

    Nếu Mỹ cho tôi ba điểm “hơi hơi đen” như Pháp thì tôi gật đầu cái rụp, và cho đó là ba điểm son chứ không đen.

    TB: Dĩ nhiên thuế ở Pháp cao hơn thuế Mỹ nhiều, nên Pháp mới có thể tạo những quyền lợi (theo cái nhìn Mỹ) hay thiệt thòi (theo cái nhìn Pháp) như vậy.

    • Hai Cù Nèo says:

     Vậy 3 điểm son của Pháp + điểm son của Mỹ (thuế thấp hơn) là ngon lành 🙂

     Trăm hứa sẽ làm dzậy đó: giảm thuế + giảm nợ + tăng chi tiêu. Có ý kiến gì ko?

    • TM says:

     Bác Hai,

     Nhiều gia đình bạn tôi “một cảnh hai quê, một họ lưỡng quốc” đã bày miu tính kế như rứa: khi làm việc thì ở Mỹ để lãnh lương cao và đóng thuế thấp, khi dìa hiu thì trở về Canada sống để hưởng phúc lợi xã hội cao.

     Trong biết kế hoạch đi vào thực tế có bị trục trặc gì không.

    • Hai Cù Nèo says:

     Quá hay. Sao hổng dzìa VN hiu chí, rẻ hơn nhiều 🙂

    • TranVan says:

     Tôi lại mơ thấy được một vài điểm son đó tại VN.

     Một mai, sẽ có ngày :

     – CS/CA, quan toà, … không dám coi thường pháp luật và dư luận, lương tâm, … thôi không làm bậy tùm lum !

     – Người dân được ngủ yên qua đêm trong nhà. Sáng mai, sau 6:00 sáng, mới bị/được “hỏi thăm” và “chăm lo” cho sức khoẻ.

     – Có người bình tĩnh, chịu khó lắng nghe tôi trình bầy những gì tôi cho là không đúng với lương tâm. Lắng nghe rồi sửa hay không sửa cũng không sao nhưng đừng vì thế mà trù dập người nói lời trái tai. Đừng nhỏ nhen, hãy cho tôi thấy nhà nước có nhiều bạn của dân.

    • TranVan says:

     >– Bảo hiểm y tế không trả lại 100% chi phí nữa. Mỗi lần đi gặp BS phải trả 1 Euro, và 0,5 Euro cho mỗi hộp thuốc

     Khi xưa không phải trả hai khoản tiền này. Cho đến khi ra đi vĩnh viễn.

     Nay nếu bị bệnh nặng, nằm nhà thương, hai khoản tiền ấy được miễn. Nhưng phải trả tiền phòng và tiền ăn (18 Euros mỗi ngày). Nếu có bảo hiểm thì bảo hiểm trả hết khoản này.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác TranVan
     Từ trước tới giờ, Hai tui luôn ngủ yên qua đêm trong nhà hoặc chòi canh tôm mà không có ai “hỏi thăm” và “chăm lo” cho sức khoẻ cả 🙂 Bác chắc đặc biệt nên được “phục vụ” tận răng hén 🙂 Ghen tị quá đi thôi.

     Luôn có người bình tĩnh, chịu khó lắng nghe tui trình bầy những gì tui cho là không đúng với lương tâm. Lắng nghe rồi có khi sửa có khi không nhưng chưa bao giờ trù dập tui hết. Bà xã tui đó chứ ai.

    • TranVan says:

     Hồi được “chiếu cố” ban đêm tui có tò mò hỏi cho … rõ thì được biết lý do là “chúng cháu” muốn “đảm bảo an ninh cho bà con VK”. 🙂

     Bị một lần, sau lần thứ hai thì tui dọn ra KS cho nó đỡ bị phiền hà thêm.

     Mấy lần sau về thăm nhà, tui “tạm trú” ngay từ ngày đầu tại KS

     Khi nhìn thấy mấy chú đó lân la bên mấy nhà hàng xóm, tui ngồi lỳ ở nhà, đến giờ “giới nghiêm” mới trở về KS. 🙂

     KS chắc có liên hệ đặc biệt ở cấp cao hơn nên tui đã không bị phiền hà chi nữa !

    • TranVan says:

     Phong bì 500.000 mỗi lần khai báo tạm vắng tạm trú để “bồi dưỡng” chứ nào phải chỉ có bao thuốc 555 như hồi khó khăn xưa kia.

     Thế mà vẫn rủ nhau 4 , 5 người “đập cửa ầm ầm” . Nói đi , cũng phải nói lại, đập cửa cả khóm chứ không chỉ riêng nhà tui.

     Tội nghiệp hàng xóm bị vạ lây ?

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác đúng là VIP rùi, có người thăm hỏi đảm bảo an ninh dzậy là nhứt bác rùi đó. Hai tui thậm chí đêm hôm nằm ngủ trong chòi canh tôm nếu có bị .. cọp hốt chắc chẳng có “chúng cháu” nào hỏi thăm đâu. Chắc họ sợ có gì thì khó ăn nói với “nước chủ quản” của bác 🙂

   • TranVan says:

    Làm việc 35 giờ mà vẫn hưởng lương 40 giờ ?

    Quyết định này làm lợi (ngắn hạn) cho người đi làm. Nhưng sẽ làm giá thành của sản phẩm cao hơn, sẽ khó cạnh tranh, xuất khẩu sẽ giảm.

    Ít lâu sau sẽ dẫn đến sa thải bớt nhân viên. Một điểm hơi hơi đen vì lẽ đó.

 12. Dzung says:

  Cho đến hôm nay vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng vì sao Trump thắng một cách ngoạn mục như vậy.
  Tôi nghĩ nếu ông thắng khoảng 150/270 thì đã là một điều kỳ diệu rồi.
  Mỹ trắng từ lâu không còn là lực lượng áp đảo. Vậy mà khi cần, họ ra tay một cách chính xác.

  Thử làm phân tích gia miệt vườn để đưa ra những nguyên nhân trả lời bác TamHuong (bác không hỏi tôi, nhưng tôi rất thích đọc còm của bác).

  1. Obama là một TT tốt, nhưng về đối ngoại có nhiều điểm yếu. Bà Clinton, nếu trúng cử có thể là một bản sao nối dài của ông. Đây là một điều nhàm chán, không hợp với tinh thần Mỹ, tinh thần của dân phiêu lưu, mạo hiểm. Họ không thích sống le lói.
  Trong vấn đề thế giới, dù là bạn hay thù, nhiều nước muốn hấc chân Mỹ nếu có cơ hội. Ngoại giao như là cách chơi poker (xì phé), nhưng Obama đã làm lộ tẩy tay bài của ông. Ông có chính sách rõ ràng là không thích can thiệp quân sự. Nhiều người khuyên ông nếu không thích cũng đừng nói ra. Nhưng có tuyên bố như vậy, ông mới thắng cử. Khi Syria vượt qua đường ranh dùng vũ khí hóa học mà ông vạch ra (line in the sand), Obama không phản ứng. Nga và Tàu bắt đầu lấn.
  Ông tuyên bố chính xác ngày rút quân khỏi Iraq, khủng bố và Iran nằm im chờ cơ hội. Sau khi quân Mỹ rút, Iraq loạn thêm .Bạn bè bắt đầu mất niềm tin.

  2. Kinh tế Mỹ không khá như nhiều người tưởng. Từ lâu, tiền lương lên chậm hoặc đứng yên. Đứng yên có nghĩa là thụt lùi.

  3. Những kênh truyền thông truyền thống càng ngày càng nhường chổ cho internet. Có lẽ vì vậy mà họ không còn có những chuyên nghiệp gia giỏi (?) nên thăm dò sai.
  Trong lần tranh luận đầu tiên, Trump không chuẩn bị trong khi Hillary học bài rất kỷ vậy mà bà bị lúng túng. Internet cho Trump 75%, nhưng truyền thông lại cho là Clinton thắng! Hai lần sau, chắc nhờ chuyên gia giỏi chuẩn bị, bà đã chọc đúng chổ hiểm của ông. Ông đã làm rất nhiều người thất vọng cả về cử chỉ và lời tranh luận.

  4. Hillary vì muốn làm TT, nên đã chuẩn bị không muốn ai bơi móc những chuyện bà đã làm trong thời làm Bộ trưởng Ngoại Giao. Chính cái chuyện chôn dấu nầy đã làm hại bà.
  Bà bị mang tiếng tham nhũng và bị mất lòng tin của dân chúng (trước kia, Bill đã từng dùng phòng ngủ Lincohn như một khách sạn để thưởng những tài tử Hollywood đã giúp ông). Lâu nay, bà nhận tiền quá nhiều từ tài phiệt. Nếu trúng cử, những quyết định hay chính sách của bà chắc chắn sẽ nghiêng về lợi ích của họ.
  Khi bị phanh phui nhiều chuyện kín thay vì có lời giải thích cho dân chúng bà lại chỉa mũi dùi là Nga muốn giúp Trump thắng. Nếu bị Nga hack, thì đó là chuyện của Obama, cái yếu của Obama. Những tin xấu của bà vẫn còn nằm phơi ở đó.

  5. Mặc dù bị bộ chính trị đảng Cộng Hòa bỏ rơi, ít tiền vận động hơn Clinton, nhưng Trump thắng vì ông đã theo đúng đường Bush con đi ngày trước. Cả Bush con (vs. Gore) và Trump trúng cử nhờ phiếu đại cử tri nhưng lại thua phiếu phổ thông. Đây là một cái hay của Hiến Pháp Mỹ để tránh cảnh những Tiểu Bang giàu và đông dân như New York, Texas, Cali luôn làm TT. Trump vận động mạnh ở những Tiểu Bang nhỏ. Những ngày cuối cùng, Obama và nhiều ca sĩ nổi tiếng đã tổ chức đại nhạc hội giúp bà nhưng vẫn không thay đổi được.

  6. Putin không thích Clinton là do chuyện cá nhân. Clinton từng khuyên những điều không có lợi cho Putin nhưng Obama không nghe. Putin biết nên thù dai.

  Cả nước Mỹ bàng hoàng, thị trường chứng khoáng chưa thấy đường đi vì không ai biết Trump sẽ làm gì. Hai con bài porker trong tay ông vẫn còn úp. Bạn có thể thắng ván bài nầy mà không cần lật tẩy. Bạn có thể thắng ván bài nầy mặc dù trong tay bạn yếu hơn.

  Thiên hạ biết rằng Trump có tuyên bố sẽ đặt quyền lợi nước Mỹ lên trên hết. Không ai mua được Trump (vì Trump đã giàu ?). Và Trump có viết sách “The Art of Negotiation- Nghệ Thuật Đàm Phán”.
  Nhiều khi tôi nghĩ Clinton có lợi cho Putin, cho Xi nhiều hơn là Trump.

 13. Dove says:

  Sáng nay con gái từ NY gửi email về, nhờ vậy được biết rằng những người ủng hộ bà Clinton buồn lắm. Trên tàu xe và tại cơ quan họ ngồi bần thần, có người còn sụt sịt thổn thức….

  Tinh thần bầu cử, của người Mỹ cao thật, hơn cả của Dove khi còn bé.

  Nhớ lại khi đó, ba má cho ăn mặc đẹp, dẫn ra địa điểm bầu cử. Hai cụ điền vào phiếu, bế Dove lên rồi giao cho bỏ vào vào thùng phiếu. Làm xong nghĩa vụ công dân, cả nhà đi ăn phở vui vẻ. Nói tóm lại cảm xúc tràn đầy.

  Thế mà giờ đây đi bỏ phiếu thấy trong lòng dửng dưng. Ko phải là do “tự biến đổi”, “tự chuyển hóa” mà than ôi Dove đã trở thành một sản phẩm tất yếu của các quan hệ xã hội đã được định hình dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng.

  Trãi qua hơn 15 năm dưới thời các cụ Nông Đức Mạnh và Nguyễn Phú Trọng thì thú thật, tinh thần công dân đã teo tóp quá nhiều.

  • quang ku says:

   Chúc mừng dự đoán của cụ Dove về kết quả bầu cử tống thống Mỹ. nhưng rất tiếc nệu cụ đặt cược vụ này thì cụ thắng cực đậm

   • Dove says:

    Tiếc quá. Nếu biết nhờ quangku cược hộ. Bên VN hình như chưa có trò này. Thôi chờ đến vụ sau. Nghe nói là bà Obama sẽ ứng cử đấy.

    Dove đoán sẵn từ bây giờ là trượt chỏng vó.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác Dove. Bác nên cược bây giờ thì 4 năm sau sẽ hốt khẳm: 1 ăn cỡ 1 triệu. Nhớ chia cho tui một ít uống cafe nghen.

   • TM says:

    Lần sau các bác cứ “ăn theo” Xôi thịt. Bác XT biết đường binh, cược một ăn năm, lợi 500%.

    • Dove says:

     Dove có chủ kiến vì thế cứ ngáo, cứ làm theo ý mình. Tuy nhiên nếu chị TM cuộc thì Dove xin được ăn theo để ủng hộ phụ nữ.

  • TKO says:

   @ Bác Cua:

   TKO đọc theo đường link trên soha, thích nội dung phát biểu của đồng chí Cao Sơn và đồng chí Hiệu Minh, sợ nhất là phát biểu của đồng chí Anh Tuấn.

   P/s: bức hình của ông Trump, hình như bác Cua post mấy lần trong các entry, lần nào nhìn hình này TKO cũng thấy hãi, đầy tính đe dọa, in như cách chim báo bão, đúng là ông kẹ.

 14. VA says:

  Dantri.com.vn. Trước khi nhậm chức tổng thống Mỹ vào tháng 1 năm sau, ông Donald Trump dự kiến sẽ phải ra hầu tòa vào cuối tháng này liên quan đến vụ kiện nhằm vào Đại học Trump do ông thành lập, NBC cho biết ngày 10/11.

  bang California sẽ thụ lý vụ án liên quan đến vụ kiện nhằm vào Đại học Trump vào ngày 28/11 tới. Đây là trường đại học chuyên về kinh doanh được tỷ phú Trump thành lập năm 2004 và đóng cửa năm 2010. Các cựu sinh viên của trường kiện ông Trump về tội lừa đảo. Họ nói rằng, Đại học Trump hứa hẹn với sinh viên là sẽ dạy cho họ những bí mật để có thể giàu có như ông Trump. Tuy nhiên, thực tế, chi phí quá cao mà chỉ có những khóa học và hội thảo không có nội dung, còn giảng viên thì không có trình độ.

  Chính quyền bang New York cũng đâm đơn kiện đại học Trump vào năm 2013, cáo buộc Đại học Trump lừa đảo 5.000 người trên khắp nước Mỹ, trong đó có trên 600 người ở thành phố New York, đòi bồi thường 40 triệu USD. Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman trước đó cho biết đã có 10.000 sinh viên đăng ký vào các khóa học bất động sản trong giai đoạn 2005-2010 với học phí từ 35.000-40.000 USD. Trong đơn kiện, ông Guillo cho biết tài liệu học tập được “chôm” từ các website khác nhưng Đại học Trump vẫn bắt sinh viên phải đóng tiền.

  Về phần mình, ông Trump đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này và cho rằng đây là một âm mưu chính trị, của một thẩm phán người Mexico. Daniel Petrocelli, luật sư cua rông Trump nói rằng, họ có thể sẽ tìm cách trì hoãn phiên tòa, nhưng thẩm phán Gonzalo Curiel trực tiếp thụ lý vụ án cho biết sẽ hoàn tất phiên tòa trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

  Ông Trump bị cho là sẽ phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện trước khi nhậm chức tổng thống vào tháng 1 năm sau. Theo Politico, các công tố viên New York cũng đang điều tra các cáo buộc liên quan đến quỹ từ thiện của ông Trump, trong khi đó, các nhà điều tra liên bang cũng đang tìm hiểu mối quan hệ của một số nhân viên trợ lý cho ông Trump với Nga.

 15. Việt says:

  Khổ cho những chính trị gia từng lỡ miệng mạ lị ứng cử viên Trump nay chắc cứng lưỡi. Lão bộ trưởng bộ nội vụ Ukraine đã xóa lời của lão trên Twitter . Người Anh có tính cấm cửa Trump nữa không ? TT Pháp có buồn nôn khi gặp ông Trump ? …
  Link http://m.mir24.tv/news/world/15299022

 16. Thanh Tam says:

  Có thể nói Người Việt chúng ta hiện nay đa số có tình cảm thân thiện với Người Mỹ , tạo dựng được Hình ảnh về một đất nước mà trước đây chúng ta gọi là Đế quốc Sài lang ,sang sự thân thiện như hai người bạn chúng ta đã trải qua nhiều thăng trầm , thậm chí bị cản trở và trả giá cho sự tuyên truyền dối trá ,lừa bịp ! Đóng góp cho việc Hàn gắn mối quan hệ Việt Mỹ chúng ta không bao giờ quên những người Bạn lớn , những cựu chiến binh và Cả những chính khách vận động hành lang cả hai phía như Cựu TT Bill Clinton , John Mc Cain , John Kery …Bob Kery.
  Đặc biệt là Vợ chồng Cựu TT Bill Clinton và TT Barack Obama đã tạo sự mến mộ đối với Nhân dân Việt Nam qua các chuyến thăm của Lãnh đạo hai nước sau khi hai nước bình thường hoá quan hệ vào năm 1995 . Tôi còn nhớ khi bà Hilary Clinton sang thăm VN với tư cách Đệ nhất Phu nhân năm 2000 khi bà thăm Cộng đồng VN và đội chiếc nón lá , sau này bà đến VN với tư cách ngoại trưởng bà nói : ” Ở tất cả mọi nơi , chúng tôi đều cảm thấy sự ấm áp và thân thiện của Người dân VN…”. Năm ngoái TT Obama đến thăm VN cũng được sự đón tiếp nồng hậu của Nhân dân VN … Do vậy khi nghe tin Bà Hillary Clinton không đắc cử TT Mỹ ,nhiều người VN không khỏi buồn chán và thất vọng . Ngay Người Mỹ ủng hộ bà Clinton hôm nay cũng tỏ ra thất vọng , thậm chí một vài nơi , giới trẻ còn qua khích … Điều này cũng dễ hiểu !
  Song , hôm nay nói chuyện với con trai tôi , người duy nhất trong nhà Ủng hộ Ông Donald Trump làm TT, Con trai tôi giải thích điều đó sau khi đọc Cuốn sách của Trump : The Art of the Deal ( Nghệ thuật đàm phán ) – 1987 : Đây là cuốn sách bán chạy nhất của The New York Times, cũng như nhận biết trong Cộng đồng Mỹ , họ muốn thay đổi , họ đánh giá Trump khác với những gì nhận được từ giới truyền thông , thậm chí coi Ông là những người không có kinh nghiệm chính trị , có biểu hiện hành vi ” Suy thoái đạo Đức ….” ! Chúng ta những cũng ít biết về văn hoá, lịch sử Mỹ , chủ yếu thông qua hệ thống truyền thông , kể cả trong và Ngoài nước ! Truyền thông sau Bầu cử Mỹ cũng phải xem lại Con đường đi của mình , Truyền thông nhiều khi là con dao hai lưỡi , Cứ tuyên truyền không khách quan , bóp méo sự thật thì Quần chúng sẽ quay lưng lại với chính cái tuyên truyền ! Nhân dân là người phán xét đúng đắn nhất , Truyền thông theo kiểu Gobel – “Nói mãi cái gì không đúng sẽ làm cho người ta tin là đúng “,đến nay đã lạc hậu khi Thời đại Thông tin bùng nổ !
  Tôi tin cách lựa chọn Lãnh đạo Nước Mỹ họ không nhầm ! Với cả hai UCV đều xứng đáng làm Tổng Mỹ ,Nhưng Người Mỹ họ muốn thay đổi , Họ đã bầu cho Trump mà bỏ qua những cá tính của Ông, Người Mỹ cũng khác Người Việt ta , Họ không cam chịu sự nhàm chán và trì trệ ! Đối với VN, Cơ hội có lớp người Người như Ông John Kery, John Mc Cain …vừa là Cựu chiến binh , vừa là Chính khách nổi tiếng đóng góp cho sự Phát triển hợp tác Toàn diện Việt Mỹ sẽ còn rất ít trong thời Donanld Trump làm Tổng thống !

  • huu quan says:

   tại Sài Gòn, lãnh sự quán Mỹ tổ chức cho xem trực tiếp và tổ chức bầu thí nghiệm với người xem là những khách mời của lãnh sự tại GEM center, kết quả hơn 80% người có mặt chọn Ms chứ ko muốn Mr. Khi có kết quả thực, nhiều người đã bỏ về.

 17. TM says:

  Mấy ông trùm tại Silicon Valley đang tweet nhau đòi cho Cali tự ly khai thành quốc gia riêng. Có thể nhập trở lại Hiệp chủng quốc (sau khi Trum hết nhiệm kỳ 🙂 )

  Only in America!

  http://money.cnn.com/2016/11/09/technology/shervin-pishevar-california/

  • Dove says:

   Việc này đã manh nha từ lâu rồi chị TM ơi.

   • TM says:

    Vâng, việc Cali đòi ly khai đã manh nha từ lâu bởi nhiều nhóm khác nhau vì nhiều lý do khác nhau. Lại có cả phong trào đòi Bắc Cali và Nam Cali tách ra làm hai, đủ mùi vị cả. .

    Riêng việc tweet tối qua liên quan trực tiếp đến việc Trump thắng cử. Trước đó, 100 ông bà trùm ở Silicon đã viết một bức thư dóng lên lời báo động rằng nếu Trum thắng cử thì sẽ mang lại thảm họa cho sự tiến bộ và đổi mới của khoa học kỹ thuật. Tối qua một lần nữa họ tố cáo tội kỳ thị phụ nữ, kỳ thị chủng tộc, gieo rắc thù hằn của Trump, về tính khí con người, chính sách tài chính, chính sách di dân của ông ta.

   • hiếu says:

    Bác TM đưa 1 thông tin cũ nhận 1 đao và 11 up, bác Dove làm rõ thông tin hơn nhận 1 up và 4 đao. Chuyện nhỏ này có liên quan gì đến cách hành xử của con người như khi cầm một lá phiếu trên tay

    • Mười Tạ says:

     Sau vụ ông Trump, người ta mới để ý đến power of silent – hay còn gọi là “nguyên lý tảng băng trôi ( 3 phần nổi 7 phần chìm)”, nhưng rồi người ta cũng nhanh chóng trở về nếp cũ mà thôi.

     Mt cũng nhiều lần tự hỏi câu hỏi như cụ, và biết rằng “dân trí” Hang Cua ko thấp chút nào, cả trường đời và trường lớp.

     Nhưng đến giờ, tự rút ra rằng: In the Hang_Cua i trust.

    • Hai Cù Nèo says:

     Cái này hồi nẳm gọi là “trông mặt mà bắt hình dong”, sau đó là “chủ nghĩa lý lịch”. Chuyện thường ngày ở … hang đó mờ 🙂

 18. Mike says:

  Bà Hillary nói cuộc tranh cử không phải vì một người mà vì tất cả chúng ta, vì một lý tưởng chung. Cho nên sự tranh đấu (hay nổ lực) không phải bắt đầu và ngừng lại ở cuộc tranh cử này. Nó phải được tiếp diễn suốt cuộc đời. Nổ lực cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

  Ông Trump bảo cuộc tranh cử này, thực ra phải được coi như là một movement (tiến trình?) cho một cuộc cải cách mang phúc lợi đến cho mọi người (ý tôi nhớ đại khái vậy).

  Ai ở Mỹ cũng đều ít nhiều thấm nhuần tinh thần hết lòng tranh đấu mà cũng thật lòng chấp nhận thua. Không thù vặt.

  Có lẽ nên gác lại cuộc tranh cử ở đây.

  Tôi mới coi tax plan của Trump mà thấy vui buồn lẫn lộn. Vui vì thấy nó mang lại cho mình món lợi không nhỏ. Buồn là làm sao cáng đáng nỗi khoản thâm thủng 7 ngàn tỉ nếu luật thuế này được áp dụng? Dẫu vậy, nói là cho vui chứ không thể giảm thuế cở đó.

  • chinook says:

   Movement ở đây tôi hiểu là ‘phong trào’. Không biết có trúng không ?

   • Mike says:

    tôi cũng nghĩ như cụ, nhưng sao nghe tới chữ đó thấy hơi ghê ghê 🙂 Trước kia nghe quen mà.

   • says:

    Tôi thấy movement người ta dịch là phong trào như Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến : Mouvement national progressiste (Phong trào Quốc gia Cấp tiến / National Progressive Movement) …

 19. Dove says:

  Mấy ngày bầu cử là giai đoạn quyết liệt trong kế hoạch tái cơ cấu bất động sản của Dove. Đã chót mua cho ái nữ một căn hộ, nhưng nó chưa chịu về nước mà nhất định đòi ở lại NY để phục vụ tân Tổng Thống D. Trump. Cho thuê thì ko muốn, như anh Cua đã biết rằng phục vụ mấy thằng thuê nhà rất mệt, bởi vậy phải bán đi và bỏ tiền vào chỗ khác có thằng lo kiếm tiền cho mình.

  Đã hoàn thành kế hoạch tài chính, làm sơ sơ 2 phi vụ khảo sát, sáng đi tối về, và cuối cùng quyết định đầu tư vào New Hội An với tham vọng góp phần ủng hộ du lịch, đóng góp cho Silicon Valley VN mà vẫn có tiền để nộp cho Snowlion. Mặc dù thừa biết bờ biển Hội An đang xói mạnh nhưng sau khi cân nhắc vẫn cứ nhào vô.

  Thế đấy, bầu cử Tổng Thống là sự việc trọng đại nhưng nằm ngoài tầm quyết định của mình. Bởi vậy đề nghị quý vị nhiệt tình tham gia nhưng kiềm chế hỷ nộ ái ố ở mức độ phải chăng để làm những việc trong tầm tay.

  • VA says:

   Chúc mừng anh Dove có dự án kinh doanh khủng, hy vọng sẽ sinh lời nhiều. Lúc ấy chắc lời hứa tài trợ cho thơ và tranh sái cổ sẽ ko theo gió bay như lời hứa của các ứng cử viên TT Mỹ với cử tri, hay phải đợi đến 100 năm như bác Trọng hứa 😛
   Theo kinh nghiệm của 1 sư huynh bđs, đầu tư vào vùng “đất cũ” lợi nhuận sẽ chắn chắn hơn vùng “đất mới” tuy vốn ban đầu đầu có cao hơn. Vùng “đất mới” khi đầu tư cần lưu ý thêm đến tiến độ thi công và tiềm năng tiêu thụ, mật độ công trình, khả năng đồng bộ các hạng mục xung quanh, “khí độ” của chủ dự án, vùng trũng như Hội An có lẽ cần thêm mục cao độ nữa. 5 chữ độ liền.
   Có lẽ là VA lại múa rìu qua mắt thợ rồi, nhưng tính thế, ko múa ko chịu được. Với lại đang hy vọng dạt dào vào khoản tài trợ cho thơ con cóc để có tiền để đi thăm nàng TkO 😀

   • Dove says:

    VA thân mến, đầu tư vào vùng đất mới tạo cho mình cảm giác được đóng góp công sức để phát triển đất nước. Vả lại, lãi suất được cam kết khá cao 10,5%/năm, ngay sau khi nộp 95% tiền mua. Ở vùng đất cũ như HN thì hình thức đầu tư như vậy chỉ được 5 – 6%/năm thôi.

    Rủi ro ko ít, tuy nhiên nếu lỗ nặng mất tiền thì Snowlion vẫn tán thành.

    Nếu VA có ý định xuất bản tập thơ hoặc rủ Hoàng Cương cùng làm thì OK đi và Dove cam đoan giữ lời hứa về hỗ trợ một phần tài chính ngoài ra sẽ có những trợ giúp khác về tổ chức biên tập và in ấn nếu cần.

    • Mười Tạ says:

     …. nguồn tiền đc trích từ …. nhuận còm. 🙂

    • Hohàng cương says:

     Cảm ơn thiện ý của bác Dove có nhã ý tài trợ đứa con Thơ , đồng tác giả VA—HC thật sự rất chi là mắc cỡ …không biết nói sao, viết những dòng này tui đỏ
     cái mặt mốc luôn rồi đó..bắt đền đi hu hu
     Mà nay hình như thơ , không làm gối đầu giường nữa thì phải , người ta đang cần cái khác cơ

    • Hoàng cương says:

     Buổi chiều vừa gởi xong cái còm thấy không hiện lên ,chắc anh Cua đang ngủ ,có lẽ bị nhốt trong lồng đen.
     Cảm tạ bác Dove có tình ý nâng đỡ đứa con THƠ cho cặp đôi hoàn cảnh VA và ..tui , tui cũng thẹn đỏ mặt — má nhận hông ra lùn
     Hình như bây giờ thơ không còn gối đầu giường , tui thấy người ta gối rượu Minh mạng thang,hoặc Vigara phù thủy..trường sinh
     Với lại nghe thơ thì phải có suối, gần trăng , vắng người hoặc ít ra phải có một hoang đảo ..chẳng hạn.
     ..kinh doanh bất động sản, có lấy tử vi
     người phải có cung phúc đức ,cung điền trạch ,cung tài hỗ trợ..

    • TranVan says:

     Cụ Dove đã quên không tính tiền lời, thất thu vì vốn 15.000 đưa.

     3% -> 450

     Vậy tổng cộng tốn gần 1.000 cho một tuần mơ mộng tưởng rằng mình là chủ nhà.

     Thực ra mình chỉ là người thuê nhà dài , ứng trước 15.000 và hàng năm trả thêm, có xử dụng ở đó 1 tuần hay không ở đó mÀ ghi tên ở một nơi tương tự trong hệ thớng TimeSharing.

     Khi ở nơi khác, có khi phải trả thêm phí phụ thu, gần bằng tiền thuê KS.

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:

    Khi xem xét đầu tư cần 5 chữ độ: tiến độ, mật độ, đồng bộ, khí độ, cao độ (đối tượng đầu tư)
    Khi quyết định đầu tư cần 3 chữ độ: phong độ, đức độ, điều độ (chủ đầu tư) thì mới .. trúng độ!
    🙂

    TKO can bác VA xuất bản thơ nha, vì nếu xuất bản xem như mấy bài thơ đó là dành cho nhiều người rồi!
    🙂

    @ Cụ Dove:

    Rủi ro ko ít, tuy nhiên nếu lỗ nặng mất tiền thì Snowlion vẫn tán thành. Hết trích.

    Vậy là TKO yên tâm rồi ạ.

    • VA says:

     Hì hì, TkO bàn hay. “phong độ, đức độ” anh Dove có thừa, chỉ “điều độ” e là phải xem lại 😀 bác ấy đang máu lắm.
     Vụ thơ là bác Dove động viên thôi, TkO ạ, nhưng biết đâu, nu pagadi 😛

    • VA says:

     TkO, nghệ thuật đích thực xưa nay đều miễn phí, dù có thể là sở hữu của ai đó. Mức độ thưởng thức của công chúng là tuy ko phải là thước đo của nghệ thuật đích thực nhưng là chỉ số tuổi thọ của nó. Thơ cũng vậy thôi.

   • VA says:

    + Đất cũ đây chỉ vùng có lịch sử sử dụng lâu đời, hạ tầng sẵn, ví dụ như vùng đất nội thành quanh Hồ Tây. Nhà và căn hộ vùng này dễ cho thuê và sang nhượng, việc cho thuê cũng ko đến mức phức tạp như anh Cua nói, hoàn toàn kiểm soát được.
    Đất mới chỉ vùng dân cư, lên phố mới hoặc đang hình thành. Bạn của VA từng có kinh nghiệm đau thương ở ĐN-HA, khi mua đất dự án rồi cứ nằm đấy mãi, tiến độ thực hiện như con rùa, nhà xây lên nằm giữa khu nhà ma ko người ở, ko sử dụng được, cơ sở hạ tầng cái gì cũng thiếu.
    Bây giờ tình hình khác trước nhiều, các nhà đầu tư khá mạnh đạn, nhưng mấy cái Độ mà Va nghe được cũng đáng để quan tâm.
    Nhạc phụ của vA trước cũng chơi nhà đất, cũng dính đau thương ko ít, phán dạy con rể: phàm cái gì ko chắc cho thuê hay bán lại được, đừng mua; soi kỹ HĐ tìm điểm chết, việc kd ko kiểm soát được tiền ko làm. Va nghe xong sợ quá chẳng dám làm gì cả, xem ra làm thơ với còm có vẻ an toàn hơn cả.
    Vụ tài trợ thơ nói cho vui thôi, va có tiền, nhưng kinh nghiệm in ấn phát hành nhất định VA sẽ làm phiền tới bác, cảm ơn sự hào hiệp của bác.

  • TranVan says:

   Vụ đầu tư “mua nhà” rồi để người ta lo dùm mình tìm người thuê và những dịch vụ kèm theo. Mình chỉ thu lợi và được cấp quyền “ở” nhà của mình hay nơi tương đương chỗ khác , 1 tuần, 2 tuần hay một tháng mỗi năm, …

   Bên này họ gọi là “Time Sharing”. Mua rồi chia thời gian xử dụng.

   Một thời cách nay cũng 20 hay 30 năm đã nở rộ, và … dụ được rất nhiều người. Bỏ ít vốn, cộng thêm tiền vay rồi mỗi năm đi du lịch, và hàng tháng lượm tiền.

   Ở chỗ tốt : NYC hay London, nhiều khách sạn cũng vẫn còn hoạt động theo kiểu này : một số tầng Club Time sharing, một số tầng hoàn toàn thuần tuý là KS.

   Ở chỗ chưa tốt : Phú Mỹ Hưng chẳng hạn, lỗ chỏng gọng (kinh nghiệm nơi bạn bè lỡ chui vào cạm bẫy ấy).

   Họ hứa bảo đảm trả cho mình 11, 10 % mỗi năm. Nên đọc kỹ sẽ thấy họ sẽ chỉ đưa (lại) tiền cho mình vài ba năm đầu. Sau đó trên thực tế, không còn thu nữa, vì hết khách thuê, mà toàn …. chi thêm : tiền bảo quản, tiền sửa chữa, …

   Bán đi sẽ ít người dám mua.

   TB : Nên mua nhà ở Montréal , Canada mà cho thuê. Hiện nay đang có nhiều, dọc theo bờ sông. Dân Pháp đang đầu tư ở đó. Thu nhập, sau thuế được chừng 4 – 5 % , ít nhưng chắc và kéo dài , trong khi đó giá trị nhà lại tăng mỗi năm.

   Mua luôn chứ không Time Sharing vớ vẩn, khó bán lại.

   Hope that could help.
   Best regards,

   • Mười Tạ says:

    Còn bên này gọi là MUA BIỆT THỰ (có lẽ sẽ đặt tên là Bồ Câu Vila) 🙂

    Nghĩa là mình có toàn quyền sở hữu, giá lên thích thì bán, ko thích thì để ở. Việc cam kết cho thuê lại của chủ đầu tư xem như là cách thu hút người mua: Nếu bạn mua mà bạn chưa dùng đến? Đừng lo. Tiền cho thuê lại tương đương lãi suất ngân hàng.

    Một nhà đầu tư khôn ngoan, thường chọn những nền kinh tế đang chuyển đổi để bỏ tiền. Nước đục mới nhiều cá. Nếu bạn nhát gan thì mua trái phiếu Mỹ hay bỏ vào ngân hàng ( nhớ đừng chọn Lehman Brothers 🙂 ).

    • TranVan says:

     Có lẽ nên đặt tên là “Paradise villa” ?

    • TranVan says:

     > …. > …. toàn quyền sở hữu ?

     Ở VN :
     1 – Sử dụng đất thôi.
     2 – Sau 100 năm, quyền sở hữu nhà và sử dụng đất sẽ ra sao ? Càng gần hạn 100 năm, giá sẽ càng hạ ?

    • Mười Tạ says:

     100 năm nữa á? Lên paradise rồi. Mà paradise cũng như President Trump vậy, chẳng ai tin là có. 🙂

    • Dove says:

     Kính cụ Trần Vân.

     Ở VN bây giờ có 2 hình thức đầu tư:

     1) Chia sẻ thời gian (time sharing) như cụ trình bày. Thiển nghĩ hãng Alma của Israel làm chuẩn nhất. Họ bán một căn hộ biệt thự 5* cho 52 cặp vợ chồng sử dụng trong 44 năm giá 15 k USD mỗi cặp. Mỗi năm được nghỉ 1 tuần, nếu ko dùng họ sẽ bán hộ. Được phép chia sẻ toàn cầu của hệ thống. Dove phí bảo trì và dịch vụ tại VN ~ 170 USD/năm như vậy mỗi năm tốn khoảng 500 USD nghĩa là chỉ xêm xêm dịch vụ cà chớn tại VN mà lại có bảo hiểm đầy đủ, ngày sinh nhật có hoa và bánh ngọt. Tính ra thì họ lãi to: 15k x 52 = 700 k như vậy gia một biệt thự 4 phòng là 2,8 M USD, đó quả là giá trên trời. Còn giá dịch vụ và bảo trì cho một biệt thự như vậy là 35.360 USD/năm, cũng trên trời nốt. Như thế là họ lãi to. Mặc dù vậy Dove vẫn mua vì ko thể mua được dịch vụ với tiêu chuẩn như thế với cái giá 500 USD/năm và lý luận rất đơn giản mình mua vì Alma có lãi, nếu họ lỗ thì nhất định ko mua;

     2) Sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng: New Hoi An là dự án tương đối chuẩn vì khá dài nện xem trong link: http://duannewhoiancity.com.vn/ , sở hữu vĩnh viễn có sổ đỏ. Giá rất chát 1m2 condotel +4* khoảng 2500 USD, như vậy chắc chắn nhà đầu tư ko lỗ (theo ước tính chỉ khoảng 15000 USD/m2 thôi). Có 3 điều mà Dove thích nhất là: 1) Đường ra sân bay thuận lợi 2) Bãi biển đẹp có bể bơi 4000m2 phòn thời tiết xấu và những ngày có sứa độc; 3) Có khu thương mại và nhà hàng rất hợp ý; 4)Thừa hưởng di tích Hội An, 3) Thừa hưởng Casino 4 tỷ USD đã động thổ cách đấy khoảng 5km. Đang xây dựng cấp tập để đón APEC chứ ko phải chỉ vẽ trên giấy, đã kiểm tra tiến độ 3 lần thấy khả quan.

     Ngoài VN ra Dove nếu muốn có thể mua bất động sản tại Canada, Mỹ hoặc New Zealand, trong đó New Zealand là rất khả quan. Tuy nhiên, Dove đã quá tuổi kiếm tiền nên chỉ bỏ tiền cho VN và chỉ cần được chia lãi bằng lãi tiết kiệm của VN để tiêu tuổi già là OK.

     Viết như vậy ko phải là để khoe tiền mà chỉ muốn mọi người thấy rằng so với thời mà cụ Chinook phải vào trại cải tạo thì VN đã tiến quá xa và sai lầm của CNXH kiểu Mao – Sít đã được nhận diện rõ ràng.

    • chinook says:

     Xin chúc mừng Cụ Dove đương tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc trên con đường đến…. dự án ‘Thiên đường’.

     Đáng được chúc mừng nhứt là được Snowlion gật đầu OK. Kế đó là Cụ đã theo lời Ông bà dạy :”Người đâu của đó ”

     Quả thực, tôi với Cụ tuy gần cùng trang tuổi, nhưng hành trình trong đời có vẻ luôn nghịch nhau.

     Khi Cụ theo Cha vô bưng thì tôi theo cha về Thành ,

     Cụ vô Nam thì tôi chạy .

     Cụ đầu tư thì tôi thoái vốn.(Tôi chịu ảnh huởng của triết lý ‘to die broke’. Tuy chậm nhưng tiến trình khả quan.

     Thêm một chia sẻ như một triết lý ‘góc nhìn khác’. Thuở xưa, khi vùng Tây Bắc Mỹ (Pacific Northwest) , một chủ dự án lớn làm một biển quảng cáo với hàng chữ đại ý :

     How big is your lot in the future ?

     Ít bữa sau, có kẻ viết thêm : 2’x 8′(2 feet x 8 feet)/ diễn Nôm : 70 cm x 210 cm

    • TranVan says:

     Để 1.000 $US thuê KS khi đi du lịch một tuần thì tự do hơn.

     Vả lại khi đi du lịch, không cần đến dịch vụ 5 ngôi sao, có nơi không có.

     Khi đi du lịch thì phía ngoài KS, và ẩm thực mới quan trọng. Chỗ ở chỉ cần sạch và … yên tĩnh, tiện đường xá đi lại.

     Vả lại đôi khi KS 3 ngôi sao lại vui hơn 5 ngôi sao hay Palace.

    • TranVan says:

     Tui đã đề nghị Cụ Dove đặt tên căn nhà mới là Paradise vì khi xưa Cụ đã nếm mùi thiên đường XHCN rồi.

     Xưa Cụ đã thích Paradise của Cụ. Cụ sẽ có dịp nếm mùi Thiên đường tư bản.

     Nó mà ẵm tiền rồi cao bay xa chạy, hay xây kiểu đểu, thành thiên đường ma thì Cụ đừng trách tui nha !

     Đa số kiểu TimeSharing là lừa bịp, cũng gần như bán hàng đa cấp. Vn dính cả hai vụ này tùm lung. Nhà nước còn cấp giấy phép cho họ nữa mới … ghê !

     Quả thật là … “Hết thuốc chữa” ?

    • Dove says:

     @Chinook: điều dại nhất là lại dùng võ khí chết người để nã vào nhau. Còn lại hình như đều vô hại kể cả chứng ngáo và lý luận ủn của Dove.

    • Mười Tạ says:

     Mt có 4 ý muốn nói:

     1.- về tuổi đời, mt nhỏ hơn con đầu lòng của các cụ ở đây (trừ khi có cụ nào ế vợ); về tuổi tác, mt đủ để chịu trách nhiệm việc mình làm.

     2.- cụ Dove thường chẳng giấu diếm những chuyện cá nhân mình. Cho thấy cụ thoải mái với cuộc đời mình và cũng tôn trọng bạn còm.

     3.- nhưng hơi tiếc, một số bạn còm của cụ vẫn thích bới móc những thứ như kiểu như hồi đi mẫu giáo ông Trump có đái dầm trong lúc ngủ trưa. Việc này lập lại nhiều lần khiến mt nghi ngờ liệu môi trường các cụ đang sống có “văn minh” như mình nghĩ hay ko; hay các cụ cố gồng lên để che lấp đi thứ tâm lý “tỵ nạn” của mình bằng cách vẽ lên một bức tranh bi đát về người khác.

     4.- mt thật lòng tôn trọng các cụ, hiểu rằng cái hiểu biết cũng như củ hành, lâu lâu mới bóc đc một lớp mà đời thì quá ngắn. Nhưng, thật lòng cũng là một cách tôn trọng.

    • TM says:

     Tôi đầu óc hơi đơn giản và chậm hiểu, nhiều lần hỏi lại ý của Mt cho hiểu thì bị cho là “thành kiến” (ngụ ý văn vẹo?)

     Đọc còm này của Mt, rồi đọc lại hơn chục còm đối-đáp, khởi đầu từ tin cụ Dove tậu bất động sản tại Hội An, thì không hiểu còm naò bươi móc chuyện quá khứ theo kiểu từ hồi Trump đái dầm?

     Nếu cho là còm cụ chinook “bươi móc” , thì bươi móc cả quá khứ của cả chinook của cả Dove. Tôi không thấy bươi móc, chỉ thấy ôn lại hai mẫu đời khác nhau, một cách hoà nhã.

     Nếu Mt chỉ vào còm này để “khái quát hóa” toàn bộ chuyện đời trong Hang, thì hơi thiếu tính nối kết.

     Lần này không phải “thành kiến” nha, chỉ muốn làm rõ vấn đề! 🙂

    • Mười Tạ says:

     Cụ TM kính và mến,

     Nhiều khi đang uống cafe, đọc còm, mt giật mình ngước nhìn ra phố, thấy những gì đọc và thấy trước mắt quá khác xa nhau.

     Những gì các cụ ấy đang mô tả là những thước phim đen trắng đang ở trong bảo tàng, là một thời đã xa. Và ko xa lắm cái ngày phụ nữ Mỹ đc quyền bầu cử.

     Thì ra, sách gối đầu giường của các cụ ấy vẫn là tuyển tập Bùi Tín, trong khi bây giờ người ta đang đọc Việt Thanh Nguyễn, tác giả vừa đoạt giải Pulizer danh giá.

    • Hai Cù Nèo says:

     Hai tui thấy anh 10 cũng có lý nhiều phần chứ không phải không. Nếu bỏ qua ngôn ngữ sử dụng (vì đôi khi không hợp khẩu vị) và thiên vị/thành kiến cá nhân mà đi vào nội dung sẽ thấy có nhiều điều hay. Ở đâu đó trong hang này Hai đã mạo muội nói rằng giá trị của lời góp ý, nhận xét, hay bình loạn nằm ngay ở nội dung của nó. Đừng để ‘lý lịch’ của người nói che lấp nó.

    • chinook says:

     @Chinook: điều dại nhất là lại dùng võ khí chết người để nã vào nhau.
     ————————-

     Không chỉ là để nả vào nhau, mà nên kể cả đập đầu bằng chày vồ và cắt cổ bằng mã tấu hoặc phân biệt lý lịch v.v.v.

     May mắn Cha tôi nhận ra sớm nên dắt tụi tôi về thành.

     Nghe Cụ kể về Homestay tại Hoi an thấy ham. Tôi không nhớ Danang, nhưng nhớ Hội an. Nếu thu xếp được qua năm sẽ về thử.

     Mười năm trước, chúng tôi đã thử nhiều cách rong chơi.

     Những vùng xa thành phố lớn, chúng tôi dùng cách rất Mĩ là bằng RV. Thành phố lớn, thay vì ở khách sạn, chúng tôi thuê nhà ngắn hạn.Gặp nhà không đồ đồ đạc { unfurnished) có thể mua đồ cũ và khi xong, đưa cho lại các trung tâm xã hội .

     Chúng tôi chuộng cách sau hơn . Và luôn theo châm ngôn : Ddaats lành chim đậu….” như Bác TranVan.

    • Hoàng cương says:

     Các bác ở Mỹ ,châu âu nếu có dịp về Vn có thể thông báo nơi muốn đến ,Hà nội thì có bác Dove ,Da nẵng Nha trang có Mười tạ,TKo ,Sài gòn có bác sỹ Lang băm, Cần thơ có bác Hai cu neo hoặc Tui ..tại sao không thể được nhỉ ? có dịp được hội ngộ với các bạn gần xa ,là khó nhưng cố một tý thôi là vượt lên đường …chờ tin mọi người.

    • TM says:

     HC,

     Bác Hai bảo bác í ở U Minh Thượng (Kiên Giang), hỏng phải Cần Thơ. 🙂

    • Hoàng cương says:

     Chị TM ,đồng hướng miền Tây sẽ ổn cả ,tui xin hứa sẽ không tranh luận gì hết ..ngoài chuyện ăn nhau 🙂

    • chinook says:

     Xin trao đổi với Bác Mười Tạ.

     Dù không rõ Bác có ý nói về chinook này không nhưng cũng xin trao đổi vài điểm.

     – Tuổi tác theo tôi không quan trọng. Không nên câu nệ thậm chí quan tâm . Để ý đến tuổi tác chỉ khiến trao đổi của chúng ta mất đi tính thẳng thấn, trung thực.

     – Tôi hay trao đổi với Cụ Dove có lẽ vì chúng tôi có nhiều điểm tương đồng/ tương phản. Đôi lúc, tôi cảm thấy mình cũng hơi quá đà , đùa quá trớn khi nghĩ đây là bạn mình mà quên là chỉ mới gặp nhau trong Hang.

     – Tôi tránh không tiết lộ về những thông tin cá nhân của mình cũng như gia đình. Phần vì tôi cảm thấy điều này không cần thiết , phần vì ngại bị hiểu lầm là khoe khoang. Đơn giản chỉ là thế.

     Tôi cũng tin hạnh phúc của mỗi chúng ta đều nằm ở cảm nhận của chính bản thân mình. đó là niềm thanh thản khi ta đã làm hết sức. Có thể cảm nhân này khác nhau ở mỗi cá nhân, không thể so sánh được.

     Bản thân tôi tâm niệm hạnh phúc ta tìm thấy trên đường ta đi, không tại đích ta tới.

     Thân ái.

    • Mười Tạ says:

     Cảm ơn cụ Chinook đã re-com,

     Mt cũng có cách nghĩ như cụ về HẠNH PHÚC. Và tin rằng: kẻ mạnh là kẻ gánh người khác trên vai mình, ko phải kẻ giẫm lên vai người khác.

    • chinook says:

     Bác Mười Tạ.

     Nếu thế , tôi không đủ mạnh và cũng không hề có ý muốn manh. Tôi không muốn gánh ai trên vai, cunhgx chẳng muốn đạp lên ai.

     Trong hành trình cuộc đời tôi có những người đồng hành . Tôi sẵn sàng chia sẻ với họ. Nhưng mỗi người phải tự đi hết con đường của mình.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị TM ơi, U Minh ở Cà Mau, hổng phải Kiên Giang. Cũng giống như Philadelphia ở Pensyl hổng phải Maryland.

    • TM says:

     Vậy là con mắt tui quáng gà rùi bác Hai ui! Hồi nãy thấy cái chấm đỏ nằm ở Kiên Giang, bây giờ thấy lại nó nằm giữa Kiên Giang và Cà mau. 🙂

     https://en.wikipedia.org/wiki/U_Minh_Th%C6%B0%E1%BB%A3ng_National_Park

    • TM says:

     Bây giờ thì hiểu ý Mt.

     Có những chuyện “đoạn trường ai có qua cầu mới hay”. Nhiều người bị chấn động đau thương mấy chục năm trước vẫn chưa vượt qua được nỗi đau. Nếu họ mất một người thân trong gia đình qua biến cố đó thì cả đời không quên. Ngày còn bé tôi hay nghe bà nội nhắc đến trận đói Ât dậu năm 1945. Lúc đó mình chưa sinh ra nên khong có cảm nhận đậm nét như bà. Sau này qua Mỹ thấy mấy người lớn tuổi vẫn còn hãi sợ trận khủng hoảng kinh tế đđ.

     Khi người ta nhắc lại chuyện cũ vì vẫn chưa khép lại quá khứ được, về lý thì không có lý, về tình thì lý trí không can thiệp được.

     Mặt khác, nếu chế độ mới hòa hợp hòa giải thật lòng, và nếu đất nước phát triễn ngang bằng Sing, Hàn Mã, v.v. thì ai cũng thích hướng tới tương lai thay vì ôn lại chuyện cũ và ước mơ “Bao giờ cho đến ngày xưa”.

     Mt có lẽ ở ngay nơi tốt đẹp nhất VN nên khó thông cảm với những càm ràm lập đi lập lại. Tại những vùng khác, ngay cả Hà nội hay Sài gòn, vẫn còn nhiều vấn đề đau đầu khiến người ta bức xúc.

     Ở Hang Cua này cũng có hiện tượng “đánh” không đúng người đúng việc. Bức xúc chỉ trích mang vào thả trong Hang, người trong Hang trở nên nóng mặt. Bức xúc với chế độ thôi, ai chỉ trích còm sĩ làm gì.

     Ngược lại, Mt và ông bạn LRCV thỉnh thoảng lại lên tiếng mắng mỏ “các bác các cụ hải ngoại” thế này thế nọ. Mình hoảng vía đọc lại các còm vừa viết thì thấy mình vẫn vô tội mờ.
     Cả họ nội lẫn họ ngoại trong Hang đều hay nổi hứng “khái quát hóa chuyện đời”

     Dĩ nhiên họ ngoại chỉ biết về VN một cách phiến diện, và ngược lại cũng vậy, họ nội đọc tin tức nước ngoài nhưng không sống ở đây từng ngày từng giờ. Cả hai bên chỉ “biết đủ để trở nên nguy hiểm”.

     Mến,

    • Mười Tạ says:

     Chào cụ TM,

     Giờ là bình minh ở đây và hoàng hôn ở đó. Cá nhân mt ko phải ko thấy xót lòng khi (tạm gọi là) “mắng mỏ”. Và chỉ xem đó là hành động để người ta biết mình đang “phản kháng” mà thôi. Mình bị bất công nhiều lần thì mình phải gửi tín hiệu phản kháng, dù phải ăn đá.

     Về cá nhân, những người thân của mt đều có đủ: có công với CM, cán bộ hưu trí, hay đang ở Arizona theo đường HO, …, về cuộc sống, ko phải mt ở nơi may mắn, mà chính xác là từng ở nhiều nơi, để thấy rằng nhiều người có bất hạnh như ta và nhiều người có may mắn như ta.

     Mt cũng hiểu rằng, khi con người ta mang quá nhiều kỹ niệm thì rất khó tiếp nhận thêm cái mới. Nhưng ko có nghĩa rằng khi đặt chân đến Âu Mỹ văn minh thì chê xứ mình mọi rợ, mà ko thấy rằng cái văn minh của người ta do tổ tiên của họ hy sinh bao đời mới có đc, mình đã đóng góp gì đâu?

     Lời ngắn ý dài. Chúc cụ TM ngủ ngon. 🙂

    • TM says:

     Thanks. 🙂

   • TranVan says:

    Khi về hưu, tôi thanh toán (lý) mọi đầu tư. Bán hết, chia tiền (đồng đều) cho mấy đứa con.

    Đứa nào cũng “a a á !” há hốc mồm ra mà … kinh ngạc.

    Căn nhà còn lại cũng làm giấy tờ cho luôn, chỉ giữ lại quyền xử dụng cho đến lúc ra đi vĩnh viễn. Tụi nó khỏi phải lo và đỡ phải đóng thuế. Tiền phí tổn và tiền thuế mình cũng ứng trước trả luôn cho tụi nó … đỡ bị lụp chụp lúc “bối rối” !

    Nhẹ người và tiếp tục vui chơi đó đây. Nơi nào trên thế giới đẹp, tốt và an ninh thì mình ghé … xem thử. Tốt thật, đẹp cả người lẫn cảnh, và thấy thích thì trở lại.

    Đất lành chim đến, đất dữ chim … bay đi ! 🙂

    • Dove says:

     Tôi cũng sướng như cụ Trần Vân. Con cái đều học hành đến nơi đến chốn, công việc ổn định và có thể bàn giao cho nó hết tài sản mà ko hề phải băn khoăn gì.

     Nhưng khác với cụ là lương hưu của chúng tôi rất ít (khoảng 400 USD/ tháng), nên các khoản đầu tư như trình bày ở trên chỉ nhắm đến đủ tiền đi chơi và do khó thể sống đến 40 năm nữa cho nên cũng tính đến việc để lại chút ít quyền thừa kế cho các cháu đi học.

     “Khi đi du lịch thì phía ngoài KS, và ẩm thực mới quan trọng. Chỗ ở chỉ cần sạch và … yên tĩnh, tiện đường xá đi lại.” – ý kiến của cụ Tran Van tuyệt đối chính xác.

     Tôi chọn New Hoian chứ ko phải Phú Quốc là vì vậy. Trong khuôn viên có khu ẩm thực đặc trưng cho tất cả các nước dọc theo con đường tơ lụa. Trong tầm 1km có làng chài, khu Homestay và trung tâm hành chính mới của thành phố Hội An. Khu bảo tồn chỉ cách khoảng 3 km. Ngó qua khu Homestay thấy dân Hội An phục vụ rất chỉn chu, một bữa ăn trưa tạm ổn chỉ tốn khoảng 2 USD, ở cả năm cũng OK luôn.

     Nếu chán biển thì đổi kỳ nghĩ của mình đến Sa Pa hay Đà Lạt và giao cho công ty quản lý dàn xếp. Nếu ốm nằm bện viện thì tặng cho bạn bè con cháu hoặc giao cho công ty quản lý bán lại. Mọi việc đều có kiểm toán quốc tế đàng hoàng.

     Vả lại, khi ra nước ngoài thì KS trong tiêu chuẩn chỉ là nơi dừng chân tạm thời để tìm hiểu địa bàn. Sau khi hết tiêu chuẩn thì ở đâu là việc của mình, Alma hoặc New Hoian đâu có ý kiến gì. Cách sắp xếp như vậy là vì bà xã có sức khỏe ko tốt lắm.

     Tạm thời là màu hồng, còn màu xám sẽ thấy sau.

   • Thanh Long says:

    Cam kết cũng chỉ là 1 lời hứa đầy mật ngọt, nhưng có ai biết được tương lai thế nào đâu.

 20. Mười Tạ says:

  Những con sói thường sống theo nhóm, đó là cách chúng săn mồi hiệu quả. Chúng ko thể đe doạ lợn rừng mẹ, nhưng chúng có thể hợp đồng tác chiến để làm cho lợn mẹ ko thể kiểm soát hết đàn con bé nhỏ của mình.

  Và đôi lúc, chúng lại tranh giành nhau khi phân chia chiến phẩm.

  Sư tử thì khác, tự nó săn mồi được, nên nó thích tự lên kế hoạch săn mồi, thưởng thức con mồi một mình và ngắm bình nguyên bao la trong sự tĩnh lặng của vũ trụ.

  Toàn cầu hoá, Y2K, hay “bôi nhọ ông Trump”, …. đã bị BÓP MÉO thông tin bởi “nhóm lợi ích” nào đó. Và khi người dân đủ nội công để ko bị cơn lốc truyền thông cuốn đi, thế giới có Brexit hay President Trump. Một mô tả đầy đủ nhất cho khái niệm DÂN CHỦ.

  DÂN CHỦ là bạn làm vì túi tiền của bạn, ko phải vì túi tiền của ai khác.

  • Hai Cù Nèo says:

   MT: “DÂN CHỦ là bạn làm vì túi tiền của bạn, ko phải vì túi tiền của ai khác”.

   PV-Nhân: “_ Khốn khổ thay khi lãnh đạo chỉ vì túi tiền của mình…”

   Đang cố nối 2 câu này lại mà chưa được 😦

   • LiemĐoan says:

    Xin phép anh Hai và các bác :

    “DÂN CHỦ là bạn làm vì túi tiền của bạn , không phải vì túi tiền của ai khác ”
    “_ Khốn khổ thay khi lãnh đạo chỉ vì túi tiền của mình …” trong chế độ ĐỘC TÀI .

   • Mười Tạ says:

    Có gì để nối giữa DÂN CHỦ và QUAN CHỦ, thưa cụ. 🙂

    Nhưng đến giờ, quả thật mt ko hiểu cụ PVN có hiểu khái niệm BÁNH VẼ ko? Cũng như MA vậy, bạn ko thể khẳng định rằng mình chưa gặp MA nếu khái niệm đó chưa đc mô tả. 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Tìm ra rùi.
    “Thật khốn khổ khi có lãnh đạo theo DÂN CHỦ”
    Các bác thấy thế lào ạ 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Sửa lại chút
     “Thật khốn khổ khi lãnh đạo theo DÂN CHỦ”

    • Hai Cù Nèo says:

     Sửa nữa
     “Thật khốn khổ khi lãnh đạo đi theo đường hướng DÂN CHỦ”

    • Mười Tạ says:

     Lãnh đạo là miếng ghép bổ sung cho nền Dân chủ chưa hoàn hảo. 🙂

     ( bạn đọc vui lòng phân biệt VỊ TRÍ LÃNH ĐẠO và CÁ NHÂN LÃNH ĐẠO.)

  • VA says:

   Có lẽ ý MT muốn nói dân chủ là vũ khí tự vệ của đám đông yếu thế, độc tài là vũ khí của kẻ mạnh để khống chế đám đông.
   Ở Hoa Kỳ hiện nay dân chủ lại là chút thừa còn lại của con mồi mà sư tử vứt lại để yên lòng đám đông. Bầu cử giống như cái van xả an toàn cho cơn thịnh nộ của dân chúng. Cơ thể con người cũng có cơ chế như vậy 😀

 21. PV-Nhân says:

  * Cuộc chơi nào cũng tàn, có kẻ thắng người thua. Trump thắng vinh quang- Bà Hillary thua…cay đắng!!!
  Tôi không lý giải tại sao. Nhưng các còm sĩ đọc bài tôi viết về bầu cử , luôn luôn có câu: Cuộc tranh cử diễn tiến bất ngờ khó tiên đoán.
  -Đêm qua, tôi tả bản doanh Trump ( Trump’s Headquater) treo đầy cờ. Phía bà Hillaty vẫn thầm lặng. Cảm nhận có sự bất ngờ.
  Khi kết quả TB Pennsylvania công bố. Bà tuyệt vọng vì đây là TB luôn bầu cho dân chủ. Bà nhấc máy gọi cho Trump: Congratulation Trump. Besh Wish!! Chúc mừng những điều tốt đẹp nhất.
  Theo đúng tinh thần Mã Thượng Mỹ như bác TamHmong từng nói. Kẻ thua chúc mừng người thắng.
  Ngược lại trong diễn văn đầu tiên. Trump ca tụng sự đóng góp của bà Hillary cho đất nước.
  -Tinh thần Mỹ là vậy, không riêng tư, không thù hận. Tất cả cho Đất Nước.
  Bài diễn văn của TT Obama. Ông chỉ mong người Mỹ hướng tới tương lai dù ai thắng cử. Sáng mai mặt trời vẫn mọc, cho dù ông vẫn nghĩ Trump không đủ phẩm chất làm TT.
  Khi ông bà Bill Clinton xuất hiện, cả thế giới theo dõi: Bà chấp nhận thua cuộc. Khuyên dân Mỹ hãy dành cơ hội cho Donald Trump.
  Sáng nay, người ta để ý cựu TT Bill Clinton đeo cà vạt mầu Tím ( Purple). Phu nhân Hillary mặc áo viền tím. Mầu tím ( purple= Red (CH)+ Green(DC) . Ý nghĩa là sự hòa hợp Unify giữa hai đảng DC và CH.
  _ Người Mỹ tất cả vì đất nước, hy sinh riêng tư.
  -Nước Mỹ vẫn mạnh. Cho dù Donald Trump là tổng thống. Các mâu thuẫn với Á Châu, Âu Châu sẽ được giải quyết.
  _ Khốn khổ thay khi lãnh đạo chỉ vì túi tiền của mình…

  • Hai Cù Nèo says:

   Up 100x

  • Cái rồng says:

   Trình cao kể cả văn hóa và tri thức …. thể hiện cũng đáng cho xứ khác học tập dài dài

  • Việt says:

   Vậy tại sao lại có tin sau các bác TamHmong – P V Nhân ? Tinh thần Mã thượmg của những nguòi này ở đâu ? Phải chăng họ không phải là người Mỹ ?

   ” Biểu tình chống Trump nổ ra khắp nước Mỹ
   Ngay sau khi Trump tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, nhiều cuộc biểu tình nổ ra ở thủ đô Washington và các thành phố như Los Angeles, Portland, New York.
   Tin ; TRÀ MY ”

   Biểu tình tại Oakland sau khi ông Trump đắc cử. Ảnh: Twitter

   • Brave Hoang says:

    Những người này chắc cũng khá giống bạn: chưa đủ tầm cao tri thức, luôn soi mói, hả hê, đố kỵ. Bạn cười họ cũng chính là đang cười mình.

    • Việt says:

     He he nếu bạn theo dõi những cuộc tranh luận của các ứng cứ viên , nghe họ bươi móc đời tư của nhau , cáo buộc nhau những điều không có chứng cớ mới thấy họ cao thượng , bao dung ! Mọi chuyện đang ở tương lai . Cứ khen quá nhiều khi bị hố . Riêng những phát ngôn sau bầu cử của Trump và Clinton là tuyệt. Mong họ thật lòng đã bỏ qua qúa khứ .
     Còn mình đôi khi thấy ai đó bỏ qua sự thật thì thông tin cho họ. Bạn không khen lại còn nói mình soi mói . Nghe nói cười nhiều rất có lợi cho sức khỏe nên mình hay cười. Tuy vậy nay bạn góp ý mình sẽ ngiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm bản thân .
     Chúc bạn vui , khỏe.

   • TM says:

    Cuộc bầu cử này hoàn toàn “không giống ai”, nên đây là lần đầu tiên tôi nghe đến biều tình phản đối tân tổng thống, dù chưa tại vị ngày nào.

    Tuy nhiên, người dân có quuyền biểu tình phản đối những ai và những gì họ không thích. Họ phải biểu tình trong ôn hòa, và hành động đốt phá tại Oakland (chỉ đốt rác, không đốt xe cộ hay tài sản) sẽ bị phạt hành chính.

    Khi chủ tịch TQ Giang Trạch Dân thăm viếng Mỹ năm 1997 và bị biểu tình phản đối, phía TQ tỏ vẻ bất mãn là chủ nhà bất lịch sự và “không biết dạy dân”.

    Bill Clinton tỉnh bơ cười: “đó là quyền công dân của người Mỹ. Chính bản thân tôi đã bị dân tôi phản đối nhiều lần. Lần này tôi mừng vì có ngài ở đây chia sẻ cùng tôi, không thì tôi cảm thấy lẻ loi cô đơn quá!” 🙂

    Bạn Việt trông cậy vào “tinh thần mã thượng” của người Mỹ có lẽ vì kỳ vọng mọi người sẽ đồng thuận 97.98%, nhưng điều này sẽ không xảy ra.

 22. krok says:

  Buồn quá, mời các cụ giải sầu vậy.

  Trung Tran Ky FB

  ÔNG CHỦ VÀ CON CHÓ – truyện cực ngắn
  ( Rút gọn, bổ xung theo truyện ngắn cùng tên)

  …Tốt nghiệp đại học đạt loại giỏi nhưng không thể nào xin được việc làm, đánh liều, tôi đến nhà riêng của ông Tổng giám đốc thử xem sao. Biết đâu, hiểu hoàn cảnh thật của mình, ông ấy động lòng…
  Phía sau cánh cửa sắt to đồ sộ, chạm trổ cầu kỳ là ngôi biệt thự lớn, tôi không chú ý điều đó, mà tôi chú ý một con chó bẹc giê to đùng đứng giữa sân. Hai tai nó dựng đứng, lưỡi đỏ lòm đang thè lè, ánh mắt gườm gườm. Nhìn con chó như vậy, thực sự tôi hoảng. Con chó bẹc giê ấy tiến đến , dẫu có cánh cổng sắt ngăn cách, tôi vẫn vội thủ thế, dè chừng. Con chó lấy hai chân ghếch lên thành cổng, mũi hít hít, ngửi ngửi. Kỳ lạ, nó không sủa lấy một tiếng, rồi quay vào. Một lúc nó cùng một người đàn ông đi ra. Người đàn ông có nét mặt đôn hậu, nhìn tôi, hỏi : “ Cậu đến đây cần việc gì!”. Tôi vội trả lời: “ Cháu muốn gặp ông tổng giám đốc!”. Người đàn ông mở khóa, đẩy một cánh cổng rộng ra rồi mời tôi: “ Cậu vào trong này đi!” Thấy ánh mắt e ngại của tôi nhin con chó, ông trấn an: “ Cậu đứng sợ, trông nó dữ thế nhưng khôn lắm. Tôi dạy nó biết phận biệt mùi người lương thiện với mùi người không tử tế. Nó ngửi, biết cậu là người tử tế, nó không sủa, vào nhà báo cho tôi biết để ra tiếp cậu đấy!’.
  Nghe người đàn ông này nói vậy, trong tôi tự nhiên thấy cảm tình với con chó, mà hình như …con chó bẹc giê cũng hiểu câu nói đó vội ngoe nguẩy đuôi, mừng tôi. Biết lý do tôi đến đây, người đàn ông lắc đầu, nói buồn bã: “ Chắc khó! Tôi chỉ là người chăm sóc bầy chó cho ông ấy thôi, chứng kiến bao việc, phải có tiền cậu ạ! Cỡ trăm triệu, chưa chắc ông ấy nhận, ông ấy “ăn” ghê lắm…mà cậu tôi nhìn cũng biết, là người lao động, lấy tiền đâu…” Vừa lúc đó một chiếc ô tô con mầu đen sang trọng trờ tới. Người đàn ông nhìn tôi, nói “ ông ấy về đấy, cậu thử nói với ông ấy xem sao…Biết đâu…”.
  Một người đàn ông dáng phương phi, béo tốt, da dẻ hồng hào, ăn mặc lịch sự, tay xách chiếc cặp đen mở cánh của ô tô bước ra. Thấy tôi, ông nhìn gườm gườm, ánh mắt không có một chút thiện cảm rồi hỏi người đàn ông chăm chó: “ Anh này là ai!”. Người đàn ông chăm chó trả lời: “ Tôi cũng chưa kịp hỏi, chỉ biết là cậu ấy muốn gặp ông!”. Ông quay sang tôi : “ Cậu gặp tôi để làm gì!”. Tôi vội trình bày: “ Thưa chú, cháu là sinh viên mới tốt nghiệp loại giỏi, chưa xin được việc làm…”. “ Ba mẹ cậu làm gì ?” Ông hỏi: “ Dạ ! Ba cháu yếu sức khỏe, về hưu, còn mẹ cháu làm ở công ty vệ sinh…”. Không để tôi nói hết, ông khoác tay: “ Tôi hiểu…tôi hiểu ý định cậu đến đây. Nhưng hiện Tổng công ty cũng như các công ty con của chúng tôi không có tiêu chuẩn nhận người… thế nhá…” Nói xong với tôi, ông ta quay sang nói với người đàn ông chăm chó: “ Tại sao những người như thế này, ông lại mở cổng cho họ vào nhà. Ông đã thấy vụ Bình Dương chưa! Toàn bọn thanh niên như thằng nầy đấy.”.Thấy con chó, ông ta hỏi : “ Thằng thanh niên này vào nhà, con chó không sủa à!”. “ Dạ, không ạ!”. Ông ta nhìn con chó, ánh mắt nghi ngờ, nói với người đàn ông chăm chó: “ Con chó này không khôn như tôi tưởng đâu, không biết phân biệt người tốt, kẻ xấu. Hôm nọ mấy người bạn tôi đến chơi thì nó sủa nhặng cả lên, còn định lao vào cắn. Ông phải dạy lại…dạy lại…”.
  Nói xong ông ta đi luôn vào nhà.
  Còn con chó, nó đứng như bất động, nhìn tôi.

  • PV-Nhân says:

   * Chó chỉ NGỬI đã biết người tốt kẻ xấu. Loại chó này…giỏi. Chớ nên giết thịt. Nếu thực tâm chống tham nhũng, chớ dùng người. Hãy dùng “đạo quân Chó”. Sẽ hiệu quả. Cảnh cáo lão Hai Cù Nèo chuyên..nhậu chó!!

   • Hai Cù Nèo says:

    Ăn gì bổ nấy. Chà, chắc phải đề nghị mấy tiệm thịt cầy đưa chuyện này lên bảng hiệu. Ví dụ “Ăn thịt cầy giúp bạn phân biệt người tốt kẻ xấu” 🙂

  • befaitu says:

   Đọc xong cay mắt, thấy hay vì nghe quen quen. Nhưng xưa rồi, giờ thời thế của ông Trùm – Đỗ Nam Trung, tên Mỹ là Donald Trump nghĩa là mọi thứ đều có thể xảy ra, làm gì còn chuẩn.

   Chó, con khôn con dại với lại chó mà không thể sai à! Ngày xưa nghèo ngoan hiền khi có tiền lại khác. Nay chủ mai ngủ trong tù cũng dễ lắm.

   Mất phương hướng rùi dù truyền thông có “định hướng” cách mấy đi nữa. Người ta to, người ta lo cho cả quốc gia, chỉ quốc gia và vì quốc gia cho “đẹp” nhá, người nhỏ hơn cho vùng miền mình thôi nhá, tèo hơn chút nữa cho nhóm gia tộc mình thôi nhá.

   Tí tẹo tèo teo thì mạnh ai nấy lo nhá.

   Chắc phải “ủ miu” như vậy nhỡ đâu có ngày tranh cử chức Ù pa đại tổng quản gì đấy còn chém gió biết đâu đậu làm nên chuyện..

   Ặc! Suốt qua nay nếu Trùm toi là tiêu hy vọng, nếu Linh đi là mất niềm tin. Giờ còn hy vọng nhưng niềm tin bốc hơi rùi.

 23. tayho says:

  Kết quả bầu cử thể hiện sự teo tóp của nền dân chủ nước Mỹ, nó đang tiến dần đến chủ nghĩa dân tộc cực đoan , hay nói cách khác “có thực mới vực được đạo” thất nghiệp đói ăn thì dân chủ chẳng khác gì khẩu hiệu treo khắp nơi trên đất Việt.

  • Bác có thể giải thích cụ thể và chứng minh tại sao, chứ kết luận vu vơ thế thì …khó hiểu quá😉.

   • tayho says:

    cụ muốn hiểu thì hãy hỏi cụ gúc, chứ ” kết luận vu vơ ” thì khác gì phát ngôn của cụ lú.

 24. XoaiXon says:

  Nhìn dân Mỹ và thế giới quan tâm đến bầu cử Tổng thống Mỹ mà thèm. hu hu…

 25. TM says:

  Hôm nay trong sở nhiều người tiu nghĩu, xầm xì nho nhỏ với nhau, trừ bạn thân, vì người Mỹ tránh nói chính trị, sợ “dễ xa nhau”.

  Mới biết cô bạn trong sở 8 năm nay đau khổ vì Obama tại vị, Nay thì thời cuộc đã đổi. Thôi để gia đình cô ấy tươi tắn lên chút ít, còn mình thì thế vai cô ấy, nghiến răng kèo kẹo hằng đêm cho đến 1 hay 2 nhiệm kỳ sau . 🙂

  • Cái rồng says:

   Mới họp khẩn thôi cụ. Còn xử thì phải theo qui trình. Còn lâu mới có KQ và nếu có lại chỉ là “gạt tay” thôi

 26. Hiệu Minh says:

  Bài tôi viết hồi tháng 2-2016 đang ở Mỹ nên tone cũng thấy nể phục Trump, Elsin và anh Dove, nhưng sau đó về VN bị tẩy não, mất trí 🙂

  https://hieuminh.org/2016/02/27/ba-ga-dau-bac-yeltsin-trump-and-dove/

  • Hiệu Minh says:

   Nhưng sang Mỹ tuần trước bỗng tỉnh ngộ. May thế 🙂

   • krok says:

    Tôi tin vào cảm nhận của mình, tôi không thể thay đổi đánh giá Trump.
    Tất nhiên người Mỹ họ chọn có lý của họ, và quyền của họ và ta phải chấp nhận.
    Tốt nhất hãy xem Trump làm gì, tất nhiên, ông ta cũng chẳng thể tự tung tự tác.
    Riêng việc những người bỏ phiếu cho Trump không muốn khoe cũng đủ hiểu là họ biết ông ta chẳng hay ho gì.
    Họ bầu cho Trump để cho giới chính trị bài học.

    http://www.vox.com/policy-and-politics/2016/11/9/13572172/donald-trump-white-working-class

    • Hai Cù Nèo says:

     “Họ bầu cho Trump để cho giới chính trị bài học.”
     Nếu dzậy thì họ đang chơi một canh bạc quá mạo hiểm vì chuyện này có thể có phản ứng ngược.

  • TM says:

   Ý bác Cua muốn nói về VN bị tẩy não, mất trí nên không nể phục Dove nữa? Thế thì e rằng trong Hang nhiều người cũng mất trí đấy. 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Riêng Dove thì không vì ông ấy đưa đi ăn và uống rượu vang rất ngon với TKO và VA. Chúng tôi chửi nhau tới số nhưng ngoài đời như Obama, Trump, Hillary.

    Chiến lược toàn cầu của hang Cua thì không thể thỏa hiệp, nhưng lúc đi ăn, cụng ly thì nhất định phải là bạn.

    • hugoluu says:

     Người Mỹ chọn cụ Đô -Trăm cũng như Trong HC tôi chọn cụ Đô- Ve vậy ! 🙂

    • hugoluu says:

     Cụ Trăm lên làm TT thì thế giới mới có nhiều cái bất ngờ khó đoán định , còn cụ Hy làm TT thì nhàm chán bởi đó chỉ là tiếp tục đường lối của cụ Ô trong tám năm qua mà thôi .

  • hugoluu says:

   Trong đời thường, trên phim ảnh ,tiểu thuyết, mỗi khi có gã đầu bạc xuất hiện,y như rằng có những bước ngoặt trong cuộc chơi.

 27. huu quan says:

  Pó tay Tổng Cua. Ngày sòn sòn 2 bài thì vỡ kế hoạch mất. Cụ mần ăn như vầy thì mấy thằng chiên nghịp như tụi em đứng đường à?

  • Hiệu Minh says:

   Đây là lúc làm tiền tốt nhất, càng loạn càng dễ kiếm tiền. Trong Cuốn theo chiều gió, Rhett Butler đã nói rồi.

   • Hai Cù Nèo says:

    Khủng hoảng là cơ hội, đừng để phí. Ai nói quên rùi, nhưng chắc không phải tui 🙂

   • hugoluu says:

    Cụ Cua nói đúng! muốn bắt cá phải làm đục nước.

    • Hai Cù Nèo says:

     Phức tạp quá. Muốn bắt cá chỉ cần cái chài. Quăng xuống là bắt được thôi.

 28. Mike says:

  Trump sẽ ăn nói dễ thuơng nhiều chuyện ở trong nước. Thay vào đó, ông ta sẽ dễ dàng “bặm trợn” với các đối thủ nước ngoài.

  Phải chăng vì vậy mà TT Rodrigo Duterte đổi giọng hoà hoản ngay lập tức?

  Putin cũng đang lo vì Trump là một ẩn số lớn.

 29. Hiệu Minh says:

  Trên FB có vài comment dịch tạm lời Hillary nói lời li biệt. Cảm động, chân thành không kém phần mạnh mẽ. Chính trị gia chuyên nghiệp.

  Vài phút nữa là Obama phát biểu, trước đó là Paul Ryan, chủ tịch QH khen Trump hết lời nhưng luôn nhắc đến về quốc gia chia rẽ.

  • Hiệu Minh says:

   Clinton “dù thất bại, vinh quanh, nhưng đấu tranh cho lẽ phải là đáng giá”

   Hiệu Minh “Fighting for what is right is worth it”

   Hiệu Minh Clinton “Tôi nói với Trump sẵn sàng làm việc với ông cho quốc gia’

   Hiệu Minh We must accept this result and work for the future – Chúng ta phải chấp nhận và làm việc vì tương lai

   Hiệu Minh Đừng buồn, đừng đánh mất trái tim – Let us not be weary, lose our heart

   Hiệu Minh Obama từ Nhà Trắng: đợi đến 3 giờ đêm gọi điện cho Trump và mời đến Nhà Trắng, nhớ lại Bush tuy khác biệt nhưng chuyển giao quyền lực rất tốt…

   Hiệu Minh Chuyển giao quyền lực hòa bình là quan trọng nhất bây giờ

   Hiệu Minh Khen Hillary, tự hào về nàng, không ai có thể làm Ngoại trưởng tôts hơn bà..

   Hiệu Minh Bây giờ chúng ta phải làm nền cho Trump thành công.

   Obama: Dù thất bại nhưng chúng ta vẫn cần tiến lên phía trước

  • Hiệu Minh says:

   Xem các chính khách phát biểu dù thua hay thắng, thấy họ đều đàng hoàng, tự tin, thuyết phục người nghe bằng sự chân thành, dù đó là người trẻ như Paul Ryan, Obama, Hillary hay người 70 tuổi như Trump.

   Hoa Kỳ không thể có TT ngu và lú.

 30. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Xin phép chia xẻ cảm tường đầu tiên hậu bầu cử ở Mỹ. Tôi nghĩ là ông Trump TT sẽ rất khác ông Trump ứng cử viên TT. Ông Trump sẽ rất nhanh nhận thức được đầy đủ gánh nặng của “nghề chính trị chuyên nghiệp” và nhân vật lịch sử “bất đắc dĩ”.
  Hoàn toàn không thú vị như kinh doanh BĐS hay tổ chức thi hoa hậu.
  Vì vậy ông Trump sẽ cố gắng nghe lời các cố vấn của Đảng Cộng hòa (không thiếu và rất giỏi). Thậm chí còn hơn còn tích cực hơn cha con Bush.
  TPP sẽ gặp thêm khó khăn kỹ thuật. Bị chậm lại nhưng rồi cũng ổn thôi. Vì đó là một bộ phận của chiến lược hạn chế TQ của Mỹ.
  Trump sẽ cứng rắn với TQ vì đó cũng là trách nhiệm lịch sử của các nhà lãnh đạo Mỹ. Mà hàng đầu là của các TT thuộc Đảng Cộng hòa.
  Chính TT Nixon Cộng hòa là người đã có “công đầu” trong việc tạo nên một Trung Hoa như hiện nay. Một siêu cường đang lên thách thức các giá trị lịch sử cốt lõi của Mỹ.
  Quan hệ Mỹ-Nga sẽ được cải thiện đáng kể. Với EU sẽ lỏng lẻo hơn.
  Nhân tiện xin các bác ở Mỹ cho biết thêm về những “động lực bên trong” thôi thúc ôngTrump nhất định phải trở thành TT Mỹ. Điều này cho phép chúng ta hiểu thêm một vài hành động về sau này của ông. Rất cám ơn.

  • TM says:

   Nói thật, anh THM có tin rằng Putin sẽ đổi tính nết nếu được đắc cử một lần nữa, hay đạt tỷ lệ ủng hộ trong dân chúng lên đến 99% không?

   Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời. Nhiều cô gái đã đau khổ cả đời khi tin tuởng rằng sẽ “uốn nắn” được người yêu của mình sau hôn nhân.

   Dù sao thì Trump đẵ đắc thắng vẻ vang và đường đường chính chính với số phiếu đại cử tri, mặc dù phiếu đại chúng thì thua Clinton hơn 200 nghìn phiếu.

   Clinton là người thứ 5 trong lịch sử thắng phiếu đại chúng nhưng thua phiếu đại cử tri.

   • Hai Cù Nèo says:

    “Clinton là người thứ 5 trong lịch sử thắng phiếu đại chúng nhưng thua phiếu đại cử tri”
    Giải an ủi 🙂

   • TamHmong says:

    Chị TM. Để nhận biết được con người thật của một nhà chính trị đỉnh cao – một diễn viên giỏi quả thực không phải dễ.
    Sau TT Boris Eltsin một tay phiêu lưu chính trị một kẻ nát rượu thì những biểu hiện của Putin trong nhiệm kỳ TT đầu 2000-2004 gây cho tôi ấn tượng rất tốt.
    Một con người của hành động, kiệm lời. Luôn xuất hiện trước công chúng rất chăm chú, tập trung, Thái độ rõ ràng dứt khoát.
    Bên trong dẹp loạn Chechnhia thành công. Đi khắp đất nước Nga khảo sát và có một chương trình hiện đại hóa nước Nga đầy tham vọng.
    Trên chính trường quốc tế thể hiện như một nhà lãnh đạo dĩnh đạc, thành tâm, trách nhiệm và cầu thị. Luôn tỉnh táo “biết người biết ta” được đồng nghiệp G7 kính nể.
    Tôi hoàn toàn không muốn (thích) nghe những lời cảnh báo của người Nga thân quen cựu nhân viên KGB cao cấp về việc ông Putin đưa vào bộ máy của mình nhiều đồng nghiệp cũ.
    Cũng như không muốn (thích) nghe cảnh báo của bạn bè cán bộ KHKT người Nga về việc ông Putin hầu như hoàn toàn “buông bỏ” sản xuất công nghiệp Xô Viết. Chỉ tập trung vào dầu khí.
    Còn chương trình hiện đại hóa tham vọng chỉ là một đề mục tranh cử TT.
    Tôi chỉ bắt đầu thực sự thay đổi cách nhìn về TT Putin từ năm 2008 sau khi được bạn bè người Nga “bố trí” cho đi dự một cuộc meeting ủng hộ Putin của Đảng “Nước Nga thống nhất’.
    Có thể nói đó là một cuộc meeting mang đầy màu sắc “trì trệ” của Đoàn Komsomol Liên Xô những năm cuối cùng của nhà nước Liên Xô cộng với “bồi dưỡng vật chất” một cách cụ thể. Điều chưa từng có thời Liên Xô.
    Đảng “Nước Nga thống nhất” là một tổ chức chính trị xã hội thuần túy của công chức nhà nước Nga. Đàng do TT Putin làm Chủ tịch từ 2008.

    Tôi nghĩ người Mỹ đã thể hiện sự dũng cảm có phần phiêu lưu của mình khi bầu ông Trump làm TT.
    Sự dũng cảm này có thể sẽ phải trả giá đắt. Tuy nhiên nước Mỹ luôn có cơ hội sửa chữa sai lầm (nếu có) sau 4 năm nữa.
    Trong bất cứ trường hợp nào thì mô hình dân chủ Mỹ về lâu dài sẽ càng trưởng thành hơn qua những “thí nghiệm” như với TT Trump.
    Tôi chưa dám nói gì hơn về Trump vì tôi không có khả năng cảm nhận được con người thật của ông. Khác hẳn với ông Obama chẳng hạn. Cám ơn chị TM.

  • PV-Nhân says:

   * Bác TamHmong: Thực ra từ năm 1988, Trump đã lăm le ứng cử Governor NY.Năm 2012, Trump đe sẽ ứng cử TT. Mãi đến nay Trump mới thực hiện. Không ngờ thắng. Lý giải: Trump chân mạng Đế Vương! Sách Trời đã định!!

 31. Hai Cù Nèo says:

  Hai tui thật sự cảm phục một số còm sĩ trong hang rất kiên định lập trường như chị Cà Tím, TM, bác PV-Nhân, bác Dove. Dù kết quả thế nào thì cũng nên giữ vững quan điểm của mình trừ phi mình thấy sai hoàn toàn cần sửa chữa. Ví dụ như chị TM, khi đã có kết quả chị vẫn nói Trăm không đủ tư cách làm TT nhưng tui biết chị chấp nhận lá phiếu của mọi người (và chắc chắn không xuống đường chống đối Trăm). Bác PV-Nhân có một bài rất hay về Trăm. Dù người bác bye bye đã ở lại, tui nghĩ bác vẫn không thay đổi quan điểm. Tui đặc biệt kính phục bác Dove. Khi mà chẳng mấy ai trong hang đồng ý với bác với cả tấn đá ném về mình, bác vẫn kiên định. Tui với bác chắc chắn có khác biệt nhưng điều đó không ngăn cản tui tôn trọng và kính phục bác.
  Khi những bất ngờ như thế này xảy ra, đâu đó vẫn có người ra rả “tui đã nói rồi mà”, “tui đã thấy rồi” nhưng trước đó thì không dám bày tỏ quan điểm. Có những còm sĩ nói vừa chơi vừa thiệt nhưng họ có quan điểm rõ ràng.

  Hẹn gặp lại 4 năm nữa trong một kỳ bầu cử TT Mý khác mà tui đoán sẽ hấp dẫn và khó lường hơn lần nay nhiều.

  🙂

  • A. Phong says:

   …”và chắc chắn không xuống đường chống đối Trăm”…
   Tại sao chắc chắn không? Ở Mỹ đâu có dzụ bị bắt vì tội nói xấu lãnh đạo.
   Ở ta mới có “muôn năm”. Ở các nước khác thì chỉ có vài năm.

   • Hai Cù Nèo says:

    Tại sao không à? Tại vị họ biết tôn trọng luật chơi chứ không phải “nếu tui thua là vì gian lận” hoặc “bị trọng tài bắt ép” 🙂

 32. krok says:

  Cám ơn Tổng Cua đã có loạt bài rất hay và công phu về bầu cử Mỹ.
  Vía nặng phải xem lại tuổi chắc xung khắc với tuổi bà Clinton?.

  • TM says:

   Mỗi khi có dịp là tôi sẽ nhắc lại: vì mồm miệng ăn mắm ăn muối đã bye bye Trump, nên bi giờ lão cho một bài học.. 🙂

 33. krok says:

  Vài suy nghĩ sau bầu cử tt Mỹ.
  – Vía cụ Cua quá nặng, ở Trích Sài thì cá chết, chùa cháy, sang Mỹ thì Hillary thua cử.
  – TV, báo chí, hãng thăm dò bầu cử sai bét, họ đều có thiên vị.
  – Trump thắng nhờ phiếu các vùng xa, thành phố nhỏ, Clinton được nhiều phiếu các tp lớn. Tầng lớp dưới quyết định tự nắm vận mệnh, không nghe theo tầng lớp trên.
  – Dân Mỹ giờ muốn tự lo cho nước Mỹ trước, để xem Trump hành động ra sao. Trong diễn văn mừng thắng cử, Trump nói sẽ xây cầu cống đường xá hạ tầng nước Mỹ để tăng việc làm cho dân Mỹ – một ý tưởng hoàn toàn đúng đắn.

  • Hai Cù Nèo says:

   Còn cái vụ xây hàng rào với Mễ, cấm dân Hồi giáo vào Mỹ thì sao?

  • PV-Nhân says:

   * Giải pháp: Cua ở yên tại chỗ. Cấm di chuyển. Tới đâu gây tai họa đó. Nặng vía.

   • TM says:

    Xin bác. Ở lại một chỗ thì chít chỗ này. Bác nào mời bác Cua đi Florida, California, Washington State chơi hộ. 🙂

 34. Mike says:

  Một bất ngờ nho nhỏ với riêng tôi là Cali đã thông qua luật hợp pháp hoá cần sa. Bất ngờ thứ hai là dân bác luật bắt diễn viên phim người lớn phải mang condom (chúc mừng bác Dzung hôm trước đã “nói không với condom”).

  Trong 17 dự luật, tôi “bầu trúng” 13 cái. Coi như an ủi cú thua vợ.

  Chỉ hơi lo là kỳ này CH chiếm đa số cả hai viện. Thôi thì repeal Obamacare xong nhớ lo làm chuyện khác cho công bằng, đừng quá thiên vị mà hai năm tới sẽ hỏng bét.

  Luôn tiện, sáng nay hỏi con gái có còn “boo Trump” nữa không? Nó lắc đầu “He is the President”.

  Uh hu! một xã hội thượng tôn pháp luật được xây từ nền tảng tấm bé chứ còn đâu xa xôi.

  • TM says:

   Trong nhiệm kỳ đầu, Obama là TT Dân Chủ cũng có quốc hội Dân Chủ, nhờ vậy mới thông qua Obamacare được.

   Thôi thì đời cua cua máy, đời cáy cáy đào, Hang cua cua múa.

  • Hai Cù Nèo says:

   Cái vụ condom bác bầu trúng chứ 🙂

 35. VA says:

  Nhiều người Mỹ ko chào đón Trump bằng nụ cười :
  “Thông tin cập nhật của truyền thông Mỹ cho thấy các vụ biểu tình phản đối Trump thắng cử tiếp tục lan rộng ở những bang đã bầu cho ứng viên Hillary Clinton như California, Oregon hay New York.
  Ở thành phố Portland, bang Oregon, nhiều đám khói dày đặc bốc ra từ những chiếc xe ô tô trong cuộc biểu tình chống Trump.
  Tại Oaklands, hàng ngàn người ra đường biểu tình, trong đó có nhiều nhóm nhỏ hàng trăm người diễu hành phản đối Trump. Nhiều cửa hàng và xe cộ đã bị đốt phá, trong khi cảnh sát được huy động để gìn giữ an ninh”.

 36. huuquan says:

  Yws. Chúc mừng anh Trump. Và chúc mừng Tổng Cua đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc

 37. codamanxoi Bat says:

  Tem chúc mừng tân tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

 38. rua vang says:

  nhanh nhu Rua

%d bloggers like this: