SOHA TRỰC TUYẾN – Giải mã hiện tượng Donald Trump

Ảnh ghép của SOHA.

Ảnh ghép của SOHA.

Trump trúng cử là tin động trời, địa chấn… kể cả người Mỹ cũng không khỏi bị sốc. Hơn 50 triệu người Mỹ bầu cho Clinton, ít hơn một chút bầu cho Trump, một cuộc bầu cử chia rẽ nước Mỹ chưa từng thấy.

SOHA tổ chức trực tuyến với một số chuyên gia, giáo sư, kể cả một blogger bàn về hiện tượng Trump.

Nội dung đăng trên đường link sau. Mời các bạn xem và tự đánh giá về nội dung trả lời.

http://soha.vn/truc-tuyen-chuyen-gia-doanh-nhan-my-viet-giai-ma-hien-tuong-donald-trump-20161110091709954.htm

Danh sách người tham dự

 1. Ngô Quang Xuân – ngoại giao
 2. William Frasure – giáo sư
 3. Christopher Markley – truyền thông
 4. Jerome Cohen – giáo sư
 5. Edward Arke – truyền thông
 6. Trần Cao Sơn – giáo sư
 7. Nguyễn Anh Tuấn  – truyền thông
 8. Đỗ Cao Bảo – doanh nhân
 9. Nguyễn Cảnh Bình – Doanh Nhân
 10. Mark Ashwil – Giáo dục
 11. TBT Cua Times (Hiệu Minh)

91 Responses to SOHA TRỰC TUYẾN – Giải mã hiện tượng Donald Trump

 1. phunutamsu says:

  không nghĩ được nhiều thế đâu

 2. phunutamsu says:

  quả là thấy hay mà

 3. Mike says:

  Giờ mới đọc và vote.

  Ban đầu định nói anh Cua không nên tham gia bình bầu vì sợ thiên vị. Nhưng nghĩ lại thì chẳng những không sao mà còn rất nên. Vì một lẽ đơn giản là các còm sĩ suy nghĩ độc lập và đánh giá khá khách quan.

  Đánh giá của tôi về từng người thì y chang đánh giá chung ở bản vote.

  Một vài câu nói ấn tượng là “Người Mỹ thực dụng hơn người Việt, ít yêu chuộng và ủng hộ nữ quyền như chúng ta.” Cái này giờ mới biết.

  Lâu nay cứ nghĩ câu nói “Nhà nước ta là của dân, do dân, và vì dân” la của Abraham Lincoln. Nay ông Bình bảo của Thomas Jefferson.

  Ông Bình đưa ví dụ về iPad, iPhone, để chứng minh sự chọn lựa kém lý trí là hoàn toàn sai.

  Tóm lại ông Bình nói nhiều và sai rất nhiều.

 4. VA says:

  Nóng: Hiệp Ước Đối Tác Kinh Tế Khu Vực Toàn Diện – Regional Comprehensive Economic Partnership (RCEP) của Trung Quốc với các nước trong khu vực, mà Mỹ không được tham gia, sắp hoàn thành vào năm 2017.
  Hehe, kiểu này Trump khó mà dám bỏ TPP để hướng nội và tự sướng.
  TPP thành công ắt là nhờ lão Xí Ping, công lao TQ ko hề nhỏ. Ngẫm thấy nhận xét: ko ai có thể hạ gục được TQ ngoài chính họ, là hoàn toàn có cơ sở.
  VN chắc lại sẽ bắt cá 2 tay.

  • Xôi Thịt says:

   Nói bỏ TPP thì dễ, làm không dễ.

   Úc cũng tuyên bố Trump mà bỏ TPP, Úc sẽ ra nhập RCEP của TQ. Cựu thủ tướng Paul Keating đang hô hào nhân thể Trump lên cắt ngay quan hệ đồng minh với Mỹ 😀

 5. NBT says:

  Cũng có người nói Hillary bị ảnh hưởng bởi email scandal, Donal Trump tranh luận cũng tốt về cái này

 6. Xôi Thịt says:

  Lão chẳng tin chân dung quái vật của Trump do báo chí dựng lên. Thế mới thấy truyền thông bọn phương Tây còn kền kền quá cả đám đệ anh Thưởng. (gần như) Cả thế giới ghét Trump, nửa nước Mỹ ghét Trump. Trump chống lại truyền thông, chống lại đảng mình, chống đảng Dân chủ mà vẫn thắng, bản lĩnh là ở đây chứ đâu.

  Từ trước lão vẫn nói những lời tuyên bố cực đoan, quá đà của Trump chỉ để câu viu khi ông thành tổng thống có ban bệ mọi thứ sẽ khác.

  Sau bầu cử tỏng thống Mỹ, nhiều người Việt khóc nức nở lão không ngạc nhiên. Dân nhiều nước được cho là phát triển (như EU hay Úc) hoảng loạn làm lão thấy cũng bình thường. Mới càng thấy phục dân Anh (sau vụ Brexit) và dân Mỹ (sau vụ Trump lần này) không bị đám kền kền báo chí tác động 😎.

  Nước Anh sẽ khá hơn sau Brexit và Mỹ sẽ “great again” dưới tay Tổng thống Trump 😀

  • Hoàng cương says:

   Thằng cha này mới trúng có 500 , đã binh ông Trump chằm chặp , tỉnh bơ . Có tí tiền chim hót lạc giọng ..tự diễn biến là đây chúng đâu xa $ 🙂

  • NTD says:

   Ôi tiềng chim hót trong bụi mận gai.

  • VA says:

   Khiếp, học trò của lão Cua cũng xưng lão, anh Cua chắc phải lên cụ, lão Dove lên cố 😀

  • Hiệu Minh says:

   Còm của XT đăng trước khi bầu còn hay nữa 🙄

   • Đất Sét says:

    Lão ấy sợ 30 năm nữa báo chí gọi lão là ông Vanga nên để bầu xong mới đăng còm 🙂

   • Xôi Thịt says:

    Nhận xét về Trump XT nói trước rồi mà, chắc chìm nghỉm trong biển còm trước bầu cử nên ít người để ý :D. Với cả ủng hộ Trump có lẽ bác Đô được nhắc đến đầu tiên 😛

    Trump có thể hay, có thể dở còn bà Clinton chắc chắn là một lựa chọn tồi. Đôi lúc niềm tin vào chiến thắng của Trump cũng lung lay vì đám kền kền hoạt động khiếp quá 😄 nhưng rồi thấy nhiều người Việt ủng hộ Clinton vì những lý do rất cải lương thì lại như được trấn an 😛 (giống như vụ Robert Kiyosaki nhận xét về buôn đất 😛 ) . Cao trào cho Clinton đẩy cửa đánh cho Trump lên thì vác tiền ra đặt Trump thôi 😀 .

    Nhân lão VVX nói chuyện “thịt với xương tim óc dính liền” thì còm lại để chỉ để đính chính. Bản lĩnh dân Anh và dân Mỹ thì chỉ có kết quả mới khen được cho đúng 😉

    • Hoàng cương says:

     Lão XT và tui là mạnh miệng bênh ông Trùm , còn bác Dove bênh bà Clinton

     Cũng vì bênh ông Trùm ,nên tui bị người đẹp hắc hứ ,chống lại người đẹp là một kẻ yếu huhu

 7. TranVan says:

  Chừng nào xây bức tường vĩ đại ?

  Có thuê “dân tự phát” đến giải toả trước khi xây ?

  Không biết họ sẽ làm âm thầm hay cho phép người dân đến đó phản đối ?

  • TranVan says:

   ;

  • Văn Mùi says:

   Lâu nay cứ ngỡ bác TranVan là nghệ sĩ nhiếp ảnh “nghệ thuật”. Ai ngờ…cũng “chính trị” phết. Mà lại sắc sảo, “trúng” chủ đề mới chết chứ!
   (PS. Cứ cho là ảnh bác “sưu tầm” đi, cũng xin bái phục “nhãn quan”, ” nhãn lực” của bác)

   • TranVan says:

    Tường có cao, có kiên cố thì sớm hay muộn vẫn sẽ bị đục lỗ để vượt qua :

    • Mười Tạ says:

     Thần sầu! Sự kết hợp giữa còm và ảnh.

     P/s: kể cả kiểu bố cục nửa sáng nửa tối, “lối thoát” nằm về phía ánh sáng. 🙂

   • TM says:

    Ảnh thật có hồn! Sau năm “cái ghế”, năm sau người ta cho thi tranh chủ đề “Bức tường” là bác TV có đủ vũ khí tấn công rồi! 🙂

   • TranVan says:

    >… ảnh bác “sưu tầm” đi

    Thật giả lẫn lộn :

    Trong bốn bức hình đầu, nếu nhìn kỹ sẽ thấy tường thật. Đó là những bức tường nay còn giữ lại của thành phố Bá Linh.

    Hình đã được tác giả (rất nổi tiếng) phóng to và dán kín tường phía trên.

 8. Dove says:

  Kể từ ngày ông Clinton cần đầu NATO (1999) ném bom Nam Tư thì Mỹ và Phương Tây đã thực hiện một vòng xoắn lịch sử rất hào nhoáng để quay trở lại chủ nghĩa thực dân. Đáng chú ý là mô hình khai hóa văn minh bằng pháo hạm ngày nào được thay thế bằng mô hình khai hóa dân chủ bằng vùng cấm bay.

  Mô hình này được áp dụng ở khắp mọi nơi, đã tạo nên một phòng tuyến chống Nga trải dài từ Baltic đến Biên Đen và một vành đai bất ổn từ Ucraina đến Syria. Trong lúc báo chí Phương Tây đồng thanh ca ngợi thành tích dân chủ, y hệt như trước đây đã từng ca ngợi khai hóa văn minh, thì những người Mỹ thầm lặng nghĩ khác.

  Họ thấy bất ổn khi hàng chục ngàn tỷ USD, hàng ngàn sinh mạng nam thanh nữ tú đã bị giới tinh hoa Mỹ dốc vào trò dân chủ vô bổ. Họ đã bị sốc thực sự khi những nền văn hóa cổ xưa nhất của nhân loại tại vùng Lưỡng Hà bị tàn phá, hàng trăm ngàn thường dân bị thiệt mạng và hàng chục triệu người bị mất nhà cửa, như ong vỡ tổ ùa qua Địa Trung Hải tạo nên một trong những vụ khủng hoảng tỵ nạn lớn nhất trong lịch sử nhân loại vơi bao cảnh thương tâm.

  Đau đớn hơn, đó là họ bỗng nhận ra bà Clinton chính là mẹ đỡ đầu của IS, khi hai cứng cử viên Dân chủ O’ Malley và Sanders nói toạc ra rằng bà Clinton là một trong những tội đồ đã tạo ra các quagmeres ở Trung Đông thế mà cứ giả vờ như ko biết.

  Vào giai đoạn bầu cử thì số cử tri tin rằng tương lai của nước Mỹ gắn liền với mô hình khai hóa dân chủ bằng vùng cấm bay chỉ nhiều hơn số cử tri thầm lặng muốn thay đổi mô hình khoảng 200 ngàn người (có lẽ chủ yếu là người da màu, người đồng tính và phụ nữ bị kích động). Bà Clinton đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi mạ lị những người Mỹ thầm lặng trong khi ông Trump đã khôn khéo tấn công để dành các đại cử tri.

  Ông Trump đã thắng vì đại cử tri nhưng thua về số phiếu phổ thông. Nhờ co ứng cử viên to mồm như ông Trump những người Mỹ thầm lặng đã tạm thời thắng cuộc và nguyện vọng thay đổi mô hình dân chủ bằng vùng cấm bay đã tạm thời thắng cuộc.

  Tại sao lại tạm thời và những nét chính của mô hinh thay thế là gì?

  Dove xin tạm nghĩ để đi tập võ dưỡng sinh dành tài nguyên mạng cho các quý vị tranh thủ ném đá. Tập xong, tinh thần hưng phấn trở lại sẽ xem xét và còm tiếp.

  • Brave Hoang says:

   Khi thắng thì chìa tay. Bác Dove có văn hóa mà còn vùi dập hả hê cũng lạ.

   • Dove says:

    Nói hả hê thì hơi quá. Ko tự sướng để Nghiêm túc tiếp cận sự thật thì mới chuẩn.

  • Dove says:

   Bị ném đá như vậy chỉ thấy hơi ngưa ngứa nên chưa đủ erethism, hay nói như Tố Hữu “trào sinh lực, bốc men say” để dành buổi sáng thứ bảy đẹp trời viết còm về tinh thần cộng hòa Mỹ : dành cho ông Trump một cơ hội đã được thể hiện qua những cam kết miệng của ông Obama và bà Clinton.

   Cũng ko đáng đề cập đến vấn đề tại sao ko cần luyến tiếc mô hình quảng bá dân chủ bằng vùng cấm bay vì e rằng thần kinh TW của các bác đã bị “tẩu hỏa nhập ma” vì những cố gắng quá mức và ko ngơi nghỉ để nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng.

   Cuối cùng xin an ủi các bác và mong các bác đừng quá lo sợ vì tương lại mù mịt hậu thay đổi mô hình. Ông bạn TamHmong của Dove phán rất chí lý: dù thế nào đi chăng nữa thì nước Mỹ chẳng chết đâu mà sợ.

 9. Dzung says:

  Xã hội Mỹ có lệ là sau khi “The People have spoken” thì ân oán xóa dẹp lại và người cũ giúp đở cho người thắng cử trong công việc mới và tạo cho họ cái cơ hội để thành công.

  Bush cha hướng dẫn và chuyển giao quyền lực lại cho Bill Clinton. Sau nầy họ trở thành bạn bè, hợp tác trong nhiều vấn đề xã hội. Bush con chuyển quyền lực cho Obama cũng vậy. Trong nhiều photos, Michelle dường như rất thích Bush con. Bà thường rỉ tai cho ông Bush (nếu không trọng nhau, không thể có cử chỉ thân mật như vậy). Michelle còn ôm vai Bush trong một photo gần đây.

  Obama cũng theo truyền thống nầy dành cho Trump. Đệ nhất phu nhân hiện tại và tương lại cũng rất vui vẻ.

  TT Mỹ làm việc 14 tiếng một ngày. Bush con/ Bill/ Obama là những người trẻ khi bước vô nhà trắng. Tám năm sau, bác nào cũng già mau hơn, tóc bạc phơ. Trump rất humble sau khi nói chuyện kín với Obama. Có lẽ ông nhận ra cái trách nhiệm nặng nề sắp tới.

  Tôi thấy có thống kê rất thú vị hầu các bác:
  .53% đàn bà Mỹ trắng bầu cho Trump
  .45% đàn bà Mỹ trắng có trình độ Đại Học bầu cho Trump (cái nầy đánh tan khái niệm chỉ những người ít học mới ủng hộ ông)
  .94% đàn bà da đen và 68% đàn bà latin bầu cho Clinton
  .9% dân da đen và 24% Latino (đa số là Mễ) bầu cho Trump
  .63% đàn ông trắng bầu cho Trump, 31% cho Clinton
  .Mỹ trắng không có trình độ Đại học, 67% cho Trump
  .Mỹ trắng 18-29 tuổi, 48% cho Trump, 43% cho Clinton
  .49% những người có lương trên 50k/ năm bầu cho Trump, 47% cho Clinton (những người nầy chiếm 64% cử tri)
  .41% người có lương thấp hơn 50k/ năm ủng hô Trump, 52% cho Clinton.

 10. Aubergine says:

  Tôi nghĩ rằng chỉ 1 năm sau, những người ủng hộ Trump sẽ chán ông ta như cơm nếp nát.

  Nạn thất nghiệp, nghèo khổ của người da trắng tại các tiểu bang dựa trên kỹ nghệ nặng không thể giải quyết một sớm một chiều. Đa số họ là người ít học, có đời sống trung lưu trước khi cách mạng công nghệ xảy ra. Làm sao tìm được việc ngon lành như cách đây 20 năm? Kỹ nghệ thép của Mỹ không cạnh tranh nổi với Trung Quốc. Các mỏ thận đá thì đóng cửa vĩnh viễn. Trump có thể giải quyết vấn đề này bằng cách tạo công ăn việc làm (xây highway chẳng hạn) hoặc trả tiền cho những người thất nghiệp lâu năm đi học lại. Chuyện này Trump sẽ không làm nổi, vì đảng Cộng Hòa theo lý thuyết “sống chết mặc bay.” Đứa nào nghèo hay thất nghiệp thì ráng chịu.

  Thật ra Hillary không trúng cử kỳ này là may cho bà. Với quốc hội cả hai viện đa số Cộng Hỏa thì còn làm ăn gì. Nhìn gương Obama. Chỉ vì bị phe Cộng Hoà phá đám nên bao nhiêu người bổ nhiệm vàonội các đã không được thông qua; phe Cộng Hoà không thèm xet “ly lich” của một luật gia được Obama để cử làm Chánh Án Tối Cao Pháp Viện.   

  Tôi có cảm giác nước Mỹ bắt đầu đi theo con đường của đế quốc La Mà trước khi sụp đổ. Phe lập pháp làm đủ mọi cách để phá đám hành pháp.

  Tôi cầu mong Trump thành công trong việc cai trị nước Mỹ

  • trungle118 says:

   chắc ngày mai trời lại sáng. vừa đắc cử Trump đã gọi điện trấn an các đồng minh thân cận, nói chuyện nghiêm túc với Obama thì thấy những phát ngôn của lão ta khi tranh cử chỉ để kiếm phiếu. có ngại chăng là mấy tay cộng hòa lên thường hay xách súng ra thế giới. hy vọng Việt không có trong tầm ngắm. 🙂

  • TamHmong says:

   Chào chị Aubergine. Xin chị đừng bi quan thế. Sự thành bại của nước Mỹ và trước hết là cộng đồng người VN đáng cho tất cả người Việt quan tâm. Chúng tôi cũng không ngoại lệ.
   Nước Nga đã và đang làm một cuộc thí nghiệm “vô tiền khoáng hâu’ gần 100 năm nay. Lên bờ xuống không ít mà họ vẫn coi mình là Đế quốc La Mã thứ III.
   Hãy cứng rắn lên và hãy tin tưởng chị Aubergine!

   • Dove says:

    Giá mà Dove có khả năng an ủi phụ nữ như TamHmong nhỉ.

    Nếu vậy, tin rằng cơn thịnh nộ mà chị TM trút lên MT sẽ dịu dàng hơn, Hang Cua sẽ khác và Dove, mỗi khi sáng dậy, ko còn lo bị hắt hơi sổ mũi.

 11. Xôi Thịt says:

  Chắc chắn không có chuyện Trump sai đệ bỏ tù chị Clinton vụ email. Khi đấu võ mồm thì cần “thậm xưng” mụ này không xứng đáng, hãy bầu cho tôi.

  Mục đích đạt rồi thì đánh nhau tiếp làm gì, mất công mà lại xấu hình ảnh. 2 bên sẽ lại tặng nhau những lời có cánh. Vài tháng tới quan hệ 2 nhà lại thân thiết trở lại 😀

 12. Hiệu Minh says:

  Các cụ xem ảnh cho vui mắt

  • TranVan says:

   Chắc phải có kính đặc biệt mới nhìn thấy ảnh hiện ra ?
   🙂

   • TranVan says:

    OK, đã nhìn thấy hình, nhiều và hơn hẳn hình trên báo phải trả tiền.

    Tuy vậy hình như bị đã “kiểm, duyệt và giấu” mất tấm hình ông thợ đang cưa đá ? 🙂

 13. says:

  Một nhận định rất chuyên sâu về hiện tượng Donald Trump và Hoa Kỳ hiện nay từ gs Nguyễn Mạnh Hùng.

  http://vi.rfi.fr/quoc-te/20161110-%C2%AB-voi-donald-trump-chinh-sach-doi-ngoai-cua-my-se-%E2%80%98dieu-hau%E2%80%99-hon-%C2%BB

  • TamHmong says:

   Cám ơn bác Lê. Ý kiến của ông Hùng luôn sâu sắc và cố gắng khách quan tối đa. Trong mọi vấn đề. Ông Nghĩa thì rộng hơn, nhưng không sâu bằng và kém khách quan hơn.

   • Aubergine says:

    Xin loi anh Le, ong Nghĩa la ai? Toi tinh co gặp ong Hung vai lan o D C

    • says:

     Chắc là ông Nguyễn Xuân Nghĩa hay nói về Kinh tế ? Ông Nghĩa trước học bên Pháp.

  • Hoàng cương says:

   TÔI rất dị ứng khi Mỗi một sự kiện qua đi ,sẽ bắt đầu cho một sân chơi bình luận gia vào cuộc … ,trong khi người thắng đang tổ chức ăn mừng ,bắt tay vào công việc mới …nghề chuyên gia ai cũng có thể hành nghề 🙂

   • Đất Sét says:

    Tôi viết một bài rất công phu, gồm bình luận, nhận định, phát hiện,… về sự kiện ngài Trump đắc cử. Tôi viết hay lắm bác HC ạ! Nhưng do đọc cái còm này của bác, tôi vứt tất. Thề, sau này hễ viết cái gì hay, dứt khoát không đọc còm của bác 🙂 🙂

    • Hoàng cương says:

     @ bác Đất Sét , ở Mỹ ai muốn bình luận gì cũng được . .. trong phạm vi Hang Cua tôi cũng phát lên quan điểm cá nhân mà thôi.
     Người Mỹ tạo dựng lên một cường quốc ,chứng tỏ dân họ đâu có ngu để một ông ba trợn lên tổng thống muốn làm gì thì làm …Còn nói cho sướng miệng mà có nhiều người muốn nghe cũng tốt chứ sao , đâu có bị mất vi tiền

    • Đất Sét says:

     Hihi, tui đang tự tếu cho dzui mà!

   • Văn Mùi says:

    Bác Hoang cuong: Mình vào vào Hang, vui là chính. Đã không đủ tài “tiên tri”, “đi tắt đón đầu”…Nay định “nói leo, ăn theo” tí cho đời đỡ tẻ nhạt…Thế mà…Bác lại…nói thế.

   • says:

    Lúc sinh thời, ông Lý Quang Diệu thường tổ chức các cuộc hội thảo mời các chuyên gia đến. Ông trả mọi chi phí vé máy bay, tiền khách sạn, yến tiệc trong mấy ngày. Ông gs Vũ Tường (Oregon University) cho biết ông Lý thường hỏi lần này các ông có kế gì hay cho chúng tôi không.

    Những năm 90’s, khi chưa biết nhiều về Hoa Kỳ, TQ thường mời gs NM Hùng sang thuyết trình về Chính trị Hoa Kỳ. Cách đây 2, 3 năm, Trưởng ban Đối Ngoại TW cũng gặp ông Hùng, khi ông về vn dự Hội Thảo về Biển Đông.

    ts Vũ Quang Việt, chuyên gia Thống Kê LHQ, cũng được TQ ( các Đại Học Thanh Hoa, DH Thượng Hải … ) mời sang dạy về Thống Kê trong Kinh tế.

 14. befaitu says:

  Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích Trăm (Trump) năm nước Mỹ trồng người dzư thế lày. Hóa ra câu nói của người TQ qua VN giờ lan sang tận Mỹ đấy.

  Trước giờ nghị sỹ, luật sư, tài tử điện ảnh thành Tổng thống Mỹ cũng bình thường thôi, giờ đến doanh nhân thành Tổng thống càng chứng tỏ mơ đâu không biết nhưng đến Mỹ mơ ư coi chừng thành thật đấy. Thế mới là siêu cường chứ sao.

  Đã từng phá sản, thất bại rồi lại thành công, tài và quá tài là khác vì vẫn là tỷ phú chứ không té về máng lợn. Tài năng, kinh nghiệm và đặc biệt luôn ở tầng lớp thượng đẳng lưu nên tầm nhìn đã cao và còn xa hơn nữa. Này nhé chưa thành tổng thống đã có chuyên cơ còn to hơn “không lực một”, sống trong nơi mà nội thất của ông hoàng giờ với con người ấy làm chủ Nhà trắng có lẽ đoàn xe hộ tống đã khủng nay sẽ khiến mọi người hoảng biết chừng nào. Cú hích nhẹ kinh tế ít nhất xuất hiện ở đây chứ đâu xa.

  Hai mặt của tấm huy chương nếu có thì sự khác biệt về kinh tế, chính trị, quân sự, văn hóa, thể thao.. các cái toàn cầu sẽ xuất hiện rõ rệt, tương phản rành rành, trắng là trắng, đen là đen không màu mè mấy sắc thái chi cho nhọc. Trật tự thế giới mới theo nguyên lý toàn cầu hóa thay bằng lợi ích quốc gia độc tôn. Câu chuyện win-win còn lâu nhé, mần với Mỹ hả, Mỹ trước, Mỹ đã rồi tính sau.

  Hôm qua phát biểu để cho tôi THÀNH tổng thống chơi tông (tone) này, hôm nay coi như đã (99%) là tổng thống thì phát biểu để yên cho tôi LÀM tổng thống chơi tông khác chứ. Ậy non sông dễ chuyển, bản tính khó dời. Rồi thế giới sẽ sống theo một trật tự mới, trật tự của ông Trùm. Đừng nghe, đừng tin những gì truyền thông nói, mà truyền thông đã truyền nhiễm tam quyền phân lập nên tổng thống cũng chả phải muốn là được, thích làm mần. Nghe vậy nhưng có phải vậy đâu. Iem dân đen, gần bùn so với ông Trùm như núi, mình cỡ ngọn cỏ, biết chóe gì nhưng thích tám cho dzui nên đoán tiếp:

  Ông Trùm sẽ được quyền lựa chọn bộ máy của mình và khi ấy mưu tầm mưu, mã tầm mã toàn những tư tưởng nhớn cỡ ông Trùm gặp nhau. Không phán kiểu như ông Bush ngày nào: theo Mỹ là bạn, không thì là thù thế nhé. Giờ á, đơn giản hired or fired, hết. Không nói nhiều.

  Đa số dân chưa được ký các hợp đồng thỏa thuận mần ăn với các tỷ phú nên chưa thể hình dung sẽ thương lượng hợp đồng với tỷ phú thế nào cho nó có nghệ thuật hay túm lại mình cũng không bị lép vế quá. Bói đâu ra kinh nghiệm để làm việc với tý phú nói chung và Trump nói riêng dù tỷ phú Trump vừa có “trưng” ra lời nói đây là “hợp đồng với nhân dân”, làm tổng thống để phục vụ nhân dân thưa quý vị.

  Có điều “hợp đồng” này là hợp đồng soạn sẵn, người dân chỉ việc ký vào như hợp đồng mua điện, bán nước của bên điện lực bên cấp nước VN mình ấy mà.

  Bên cạnh những người tuyệt vọng là khối người hy vọng ông Trùm sẽ giúp mình, cái hy vọng này giờ không chỉ từng người dân mà cả nguyên thủ thế giới tất thảy đều thốt lên như vậy khi trông chờ trong hồi hộp diện kiến ký kết với ổng sau này. Tất nhiên cũng có người ra vẻ đàng hoàng, đĩnh đạc tự nhiên, tự tin khi diện kiến với ông Trùm nhưng trước mắt tổng thống Philippine đã tung hô ông Trùm muôn năm thì đủ biết vía ông Trùm cỡ nào rồi đấy, kinh!

  Thế giới loài người bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên nước Mỹ không còn tổng thống mà là ông Trùm.

  Sẽ ra sao ngày sau? Trước mắt vẫn dán vào tin mới của ông Trùm, còn nóng và còn hóng dài dài. Sao rảnh vậy ta, là vì tiền tài, danh vọng đủ cả lại thêm có tuổi thế mà ổng ra tranh cử để làm gì, để có chỗ đứng (xin không lái) hay để thấy chúng nó làm ngứa mắt nên phải giải quyết thôi.

  Chúng nó, chính phủ Mỹ làm ăn chả ra đâu, để đó cho tôi. Và nay người ấy thành tổng thống Mỹ hay vị Vua của loài người chứ bộ. Đáng lắm chứ!

  Nước Mỹ đã trở lại và lợi hại hơn xưa!

  • Hoàng cương says:

   Ông Trump trở thành TT Mỹ ,thì ông đọc vị rất giỏi các hợp đồng đối tác ,người ta e sợ là ở chỗ đó . Việt nam phải chuẩn bị chu đáo hợp thời với chính sách của Mỹ ,nếu muốn ông ghé thăm…

 15. VVX says:

  Chào lão chủ, chào các cua viên.
  Trong entry trước, lão Cua còm: “Nhưng sang Mỹ tuần trước bỗng tỉnh ngộ. May thế”. Nếu lão nói thật, không giỡn, thì tôi tâm đắc. Ở Mỹ lão là Cua, chứ ở VN lão là cáy. Welcome lão back to sweet home.

  Người ta lúc này đa số đang cố “giải mã” sự kiện Trump trúng cử. Phải gọi danh xưng cho đúng là tổng thống Trump. Thấy ngượng miệng sao ấy, phải không các cụ? 😆
  Phải nói là bẽ bàng nhất là giới truyền thông. Chính họ là thủ phạm đã làm cho mọi người có suy nghĩ rằng Hillary chắc thắng trong cuộc tranh chức TT Mỹ. Nếu muốn “giải mã” thì hãy bắt đầu từ giới truyền thông.

  Lý do cho sự giải mã thì có nhiều như bạn Dzung đã liệt kê phần nào trong entry trước. Comment này tôi muốn thêm phần nhạy cảm mà nhiều người ngại đụng tới, đó là xung khắc quyền lợi chủng tộc. Những ai ở Mỹ trên 30 năm, sẽ có cái nhìn rõ hơn. So sánh thời gian 30 trước với hiện tại, vị trí trong đời sống của người Mỹ trắng “cổ xanh” về mọi mặt bị đẩy xuống thấp (do không cạnh tranh nổi với những lớp di dân sau này). Phải nói là họ đang phải sống rất chật vật. Và lần này nếu nói đây là cuộc “cách mạng” của họ cũng không ngoa. Thông kê cho thấy Mỹ trắng cổ xanh lần này đi bầu đông kỷ lục, and they make it, họ đã thành công. Trong chuyện bầu cử không thể nói đúng hay sai, bên được thụ hưởng sẽ nói họ đúng, và ngược lại.

  Dù có ghét Trump cỡ nào thì cũng không thể phủ nhận Trump là người tài, căn cứ vào thời gian tranh đấu cho vị trí tổng thống. Trump chống lại chính đảng CH của ông, lại cả gan chống lại cả truyền thông là quyền lực thứ 4 trong đời sống hàng ngày, nhưng là quyền lực thứ nhất trong mùa tranh cử. Có mấy ai làm được như Trump? Hình như trong lich sử chưa có.
  Những cuộc biểu tình chống Trump là dở hơi. Chỉ vì ông ấy trúng cử? Hãy chờ xem ông ấy làm việc đã, nếu thấy sai hãy biểu tình.

  Xin đưa một còm sĩ tên XôiThịt ra làm thí dụ cho các cụ suy ngẫm. Con tim lão dành cho bà Hillary, còn khối óc (lý trí) lão dành cho Trump khi đặt cược (mặc dầu chị Thúy đã can rằng tiền mất tật mang). Kết quả lão đặt 1 ăn 5, ẵm 500 đô đưa vợ đi ăn sài. Đúng là 1 vốn 4 lời, tối về vợ vui vẻ thưởng thêm cho nữa thì đúng là lời đẻ ra lời. 😆

  Bớ XôiThịt mau trở về hang khi báo…….

  • Hoàng cương says:

   ..khi nào vợ chồng lão tiêu hết 500 sẽ quay về hang
   Lâu rồi mới thấy bác VVX chui hang 🙂 chắc bác cũng kiếm bộn tiền đợt tranh cử này !

   • VVX says:

    Cảm ơn nhà thơ có lời hỏi thăm.
    Cũng có kiếm trác chút đỉnh, nhưng “bòn nơi khố rách, đắp nơi quần hồng”. Ra ngoài ăn thiên hạ, về nhà thua cho vợ, chán 😆 .

  • krok says:

   Bác VVX, lão Xôi Thịt thật ra chả phải có mắt thần gì đâu, đơn giản là đặt ngược kèo là một cách cá cược thôi. Đơn giản là đặt cho bà Clinton thì không thể gọi là cược được, vì mất là mất cả, còn được thì không đáng. Khen là khen lão có gan thôi. Còn lại đồng ý với bác.

   • VVX says:

    Bác Sấu nói đúng ý tôi rồi. Ý tôi muốn nói tới tính quyết đoán. Thành công chỉ đến với người dám làm, mà Trump có phải type người như vậy không thì nhường phần nhận xét cho các cụ. Còn kiểu bắt độ của XôiThit thì rõ là dùng lý trí rồi, tiền bạc mà, ai lại dùng con tim? 😆 .

    Kể cả người bầu và không bầu cho Trump đều đang nín thở chờ xem. Có hai kịch bản được đang trên Busines Insider.

    1- Giả định thứ nhất có khả năng khá thấp nếu xảy ra, đó là Tổng Thống Trump sẽ được kính trọng, ông ta sử dụng cấu trúc có sẵn ở Tòa Bạch Ốc, kinh nghiệm của các cố vấn và sự thông minh của nhiều người ủng hộ ông.

    2- giả định thứ nhì phát xuất đầu tiên từ chính con người rất “tự săm soi” của Trump. Tân Tổng Thống sẽ không được kính trọng, sẽ cai quản Tòa Bạch Ốc như điều khiển một công ty và bất cứ ai dám tỏ ra bất đồng sẽ bị quẳng ngay ra cửa.
    Với lưỡng viện Quốc Hội do Cộng Hòa kiểm soát, Trump sẽ thỏa mái xem thường luật pháp và từ từ gặm mòn các giá trị dân chủ của nền chính trị căn bản của Mỹ. Ông ta sẽ liên kết với những kẻ độc tài và căng thẳng ở Trung Đông sẽ gia tăng. Khi Trump làm bậy, thuyết domino sẽ xuất hiện và hết chuyện bê bối này đến thất bại khác sẽ xuất hiện trên nhiều lãnh vực.

  • Xôi Thịt says:

   Hehe, lão đính chính là con tim lão cũng không dành cho Clinton. Nhà lão có tư tưởng hơi hữu một chút nên không phải fan của cả Obama lẫn Clinton. Lão đánh giá những người này quá mềm mỏng (O) và không thật (C). Lão muốn nước Mỹ cứng rắn và diều hâu hơn một chút nên thích mấy bác Cộng hòa hơn, .

   Bản thân lão cũng khoái Trump lần này và lão chưa lần nào nói lời ủng hộ Clinton cũng như khen ngợi Obama 😀 . Ủng hộ ai vì mình nghĩ người ấy có quan điểm giống mình thôi chứ quan tâm gì ai đó lên có lợi hay có hai gì cho Việt Nam (mặc dù mình có ủng hay không thì cũng thế, hehe).

 16. VA says:

  Qui định về đại cử tri có từ thời nô lệ Da đen, là công cụ hữu hiệu khống chế tầm ảnh hưởng của các sắc dân ngoài Da Trắng. Bởi thế dù các sắc dân ngoài Da Trắng ko ưa Trump thì kết quả cũng ko ảnh hưởng mấy, có khi lại kích thích sự phản ứng ngươc từ dân Mỹ gốc. Phụ nữ thì khó đoán như thời tiết, nên H. Clinton hy vọng hão huyền.

  Vì thế dù Hillary có nhiều phiếu của sắc dân ngoài da trắng vẫn ko thể qua được Trump.
  Thời điểm đấu đá trong nội bộ đảng CH, ông Trump ko được lãnh đạo đảng ủng hộ. Khi Trump giành được ngôi quán quân thì họ thay đổi quan điểm quay ra ủng hộ.

  Trước đã linh cảm Trump sẽ thắng, bây giờ chợt nghĩ may mắn của ô có lẽ sẽ ko được lâu, Trump nếu thực hiện các lời hứa của mình, sẽ ngập đầu vào các vụ kiện tụng kiểu Mỹ và rớt đài như Nixon. Phó tổng lên vẫn là người của CH.

  Mỹ tuy xa nhưng chính sách của họ có ảnh hưởng ko nhỏ đến an ninh BĐ. Lợi ích ở BĐ của Mỹ ko rõ ràng, chủ yếu là của đồng minh. Sự thỏa hiệp phân chia ảnh hưởng có lợi cho TQ là điều hoàn toàn có thể xảy ra, khi nước Mỹ có 1 TT thực dụng như Trump. Chắc chắn Trump sẽ đòi tiền bảo kê từ các đồng minh như đã hứa và đối trọng quyền lực trên BĐ sẽ nghiêng về TQ.

  Ở khía cạnh ngược lại, Trump nếu thực hiện lời hứa kéo việc làm về Mỹ bằng giảm thuế, thì cũng chưa đủ, Mỹ cần 1 cú huých để TQ phải nhè ra và điều đó có thể xảy ra trên BĐ. VN dính vào là mệt.
  Có khả năng Mỹ sẽ rụt đầu vào như con rùa, cơ hội để TQ hung hăng lên và mắc sai lầm. VN cũng sẽ có cơ hội mua vũ khí Mỹ ở mức ko bị giới hạn như trước. TPP vẫn có thể nhưng chắc chắn sẽ phải đàm phán lại nhiều hạng mục.

  Thiển nghĩ chính Nga mới là kẻ bảo kê ngầm định tốt cho VN, bởi viễn cảnh 1 TQ chiếm hữu nguồn dầu khí khổng lồ ở BD sẽ chẳng hay ho gì với Nga cả, nó ảnh hưởng đến khả năng xk dầu khí của Nga sang TQ, 1 thị trường khổng lồ.

  Cuộc chơi giữa Nga và TQ là cuộc chơi 2 mặt mà VN nên tận dụng. Còn với Mỹ, VN chả là cái đinh rỉ gì.
  Ngày nay đối với Mỹ và Phương Tây, lợi ích quốc gia có vẻ hơi mờ nhạt so với lợi ích của các tập đoàn đa quốc gia. Nếu chỉ nhìn theo góc độ lợi ích quốc gia để đánh giá thời thế thì khác nào đánh giá phụ nữ chỉ qua cặp chân dài.

  Cân bằng giữa lợi ích quốc gia và lợi ích của các tập đoàn tài phiệt là rất khó với Trump. Ko khéo là rớt đài như Kenedy.

  Thành thật chia buồn với mấy cụ ở Bển, nhất là lão Mike từ nay có nguy cơ bị vợ đè dúi dụi xuống giường 😀

  • TM says:

   “Qui định về đại cử tri có từ thời nô lệ Da đen, là công cụ hữu hiệu khống chế tầm ảnh hưởng của các sắc dân ngoài Da Trắng.”

   Ngày xưa da đen (và phụ nữ) không được quyền bầu cử, nên không cần đặt ra hệ thống đại cử tri để khống chế tầm ảnh hưởng của sắc dân da màu. Đến 1869 đàn ông da đen mới được quyền bầu cử trên nguyên tắc, nhưng thực ra mãi đến 1965 quyền bầu cử của người da đen mới được bảo vệ thiết thực bằng đạo luật Quyền Bầu Cử (Voting Rights Act).

   Hệ thống đại cử tri được đặt ra để bảo vệ cho các tiểu bang nhỏ không bị các tiểu bang lớn lấn áp. Nếu Mỹ là một quốc gia, không phải một liên bang, thì đa số phiếu đại chúng có htể quyết định người thắng cử. Vì Mỹ là liên bang gồm nhiều tiểu bang, nên người ta không muốn tiểu bang lớn “lấy thịt đè người”.

   Thí dụ: tiểu bang A có 60 người dân, tiểu bang B có 20 người dân, tiểu bang C có 30 người dân, tổng cộng 110 người. Mỗi người dân được một phiếu bầu, 10 phiếu bầu được 1 phiếu đại cử tri.

   Tiểu bang A: 6 phiếu
   Tiểu bang B: 2 phiếu
   Tiểu bang C: 3 phiếu

   Đến kỳ bầu cử, tiểu bang A sẽ đưa gà nhà của mình ra ứng cử, 60 người dân sẽ bầu ứng viên A, 6 đại cử tri của A bỏ cả 6 phiếu cho ứng viên A. Dù cho tiểu bang B và C có đồng lòng nhất trí với nhau, cũng không có đủ số phiếu để lấn át A.

   Theo hệ thống đại cử tri, mỗi tiểu bang có 2 nghị sĩ bằng nhau để có tiếng nói bình đẳng trong thượng viện. Từ đó mỗi tiểu bang có thêm 2 phiếu đại cử tri.

   Tiểu bang A: 6 + 2 phiếu = 8
   Tiểu bang B: 2 +2 phiếu = 4
   Tiểu bang C: 3 +2 phiếu = 5

   B + C nay đã có nhiều phiếu đại cử tri hơn A nên sẽ không bi A lấn át.

  • Hai Cù Nèo says:

   Chém dữ thiệt 🙂 Nghe như Gia Cát Lượm 🙂

  • VA says:

   Tại Hội nghị Lập hiến ở Philadelphia 1787 James Madison đề xuất hình mẫu bầu cử theo hệ thống đại cử tri đoàn như ngày nay. từng khiến cho 4 ứng viên bị loại khỏi cuộc đua dù nhận được nhiều phiếu phổ thông hơn, gần đây nhất là Al Gore, người bị George W. Bush đánh bại năm 2000.
   Theo PBS Newshour, bầu tổng thống qua đại cử tri là đặc trưng của cơ chế bầu cử tại Mỹ. Hình thức này cho đến nay vẫn gây tranh cãi và chịu nhiều sự chỉ trích từ trong nước.
   hệ thống đại cử tri xuất phát từ sự thỏa hiệp giữa các bang miền Nam và miền Bắc về vấn đề nô lệ. Đây mới là gốc gác của chế độ này.
   Một cuộc bầu cử trực tiếp không hề có lợi cho các bang đông nô lệ miền Nam bởi tại đây dân số nhiều hơn nhưng lượng cử tri hợp pháp ít hơn. Người da đen không có quyền bầu cử vào thời điểm đó.
   Madison đã đề xuất phương thức “đại cử tri đoàn” trong đó đáng chú ý là “thỏa hiệp 3/5”, quy định nô lệ da đen không có quyền bỏ phiếu nhưng được tính bằng 3/5 người thường trong thống kê quy mô dân số của mỗi bang.
   “Đây hoàn toàn không phải là tạo điều kiện cho người da đen bầu cử”, Paul Finkelman, giáo sư luật tại Đại học Saskatchewan ở Canada, cho biết. “Các cuộc tranh luận chỉ xoay quanh ‘thỏa hiệp 3/5’ vô đạo đức nhằm trao quyền lực chính trị cho giới tinh hoa”.
   Cuộc nội chiến Nam – Bắc Mỹ (1861 – 1865) đã xóa bỏ chế độ nô lệ và giành quyền công dân, quyền bầu cử về cho người da đen. Tuy nhiên, chế độ đại cử tri đoàn vẫn tồn tại nguyên vẹn cho đến ngày nay.
   “Thật đáng xấu hổ. Tôi nghĩ rằng hầu hết người Mỹ sẽ cảm thấy thật ghê tởm nếu biết về nguồn gốc thực sự của hệ thống đại cử tri đoàn”, ông Finkelman bày tỏ. (Trích dẫn)

 17. TM says:

  Xin phép được nói ra vài ý nghĩ của tôi, có thể làm chướng tai một vài bác:

  Việc Trump thắng cử quả là bất ngờ với nhiều người, cả trong nước Mỹ lẫn thế giới. Hiện nay vị tân tổng thống của cường quốc hàng đầu này vẫn còn là một ẩn số lớn đối với mọi người. 100 ngày đầu nhiệm kỳ sẽ cho thấy rõ hơn tài lãnh đạo và hướng đi mới. Năm đầu tiên sẽ cho thấy chút thành quả hay thất bại nếu có. Khi nhiệm kỳ đầu kết thúc, cử tri Mỹ sẽ thẩm định xem Trump có xứng đáng tiép tục kỳ 2 hay không.

  Clinton đã tuyên bố dứt khoát ủng hộ vị tân tổng thống và kêu gọi mọi người Mỹ hãy đi theo sự lãnh đạo của ông và cống hiến cho đất nước.

  Vài bác lãng mạn hóa hơi vội. Rằng tư cách tổng thống Trump sẽ thay đổi khác xa ứng viên Trump. Rằng hệ thống dân chủ ba chân sẽ kiểm soát và cân bằng mọi việc, không cho một cá nhân làm điều gì quá đáng. Xin hãy chờ xem.

  Vài bác trong Hang lý giải mọi sự một cách khúc chiết hoàn chỉnh. Rằng dân chúng đã chán ngán mọi xơ cứng, rằng đây là lúc cần hướng về cái mới cho tương lai, như thể Trump là ứng viên được trời đưa xuống trần để đáp ứng nhu cầu mới trong thời thế mới.

  Xin nhớ rằng nếu so số phiếu đại chúng thì Trump thua Clinton. Ở một nước khác không dùng tiêu chuẩn đại cử tri mà chọn đa số phiếu đại chúng, như Pháp chẳng hạn, tân tổng thống sẽ là Clinton chứ không phải Trump. Trong cuộc bầu cử này, hai phe gần như bất phân thắng bại: bên thắng cuộc được hơn 59 triệu phiếu đại chúng nhưng được 290 phiếu đại cử tri. Bên thua cuộc được hơn 60 triệu phiếu, hơn bênthắng cuộc 200 nghìn phiếu, nhưng chỉ được 228 phiếu đại cử tri. Điều đó có nghĩa rằng có người chán sự xơ cứng thì cũng có người khác ủng hộ sự ổn định và sự kế thừa liên tục của 2 nhiệm kỳ vừa qua.

  Một phe chuộng người có kinh nghiệm cầm quyền, có đánh giá đúng đắn về đối ngoại, có tư cách cá nhân (Clinton có làm lỗi, nhưng không phải là tư cách tồi), thông hiểu hệ thống chính quyền, bênh vực phụ nữ và các nhóm thiểu số, v.v.

  Một phe bất mãn vì bị bỏ quên, không muốn lập lại “triều Obama”, nay gặp được người cất lên tiếng nói hợp nhĩ, mặc dù người ấy có nhiều thành tích không hay (sàm sỡ, quịt lương nhân công), để lộ nhiều kiến thức yếu kém, phát biểu bán trời không văn tự (sẽ bỏ tù đối thủ khi thắng cử), hứa hẹn nhiều điều không hợp lý và không thực tế (cấm cửa dân Hồi giáo, trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, xây bức tường giữa Mỹ & Mễ, v.v.) (Xin lỗi tôi có ác cảm với Trump, nhưng không bịa đặt điều gì về ông).

  Xin nhớ rằng hai khối ủng hộ hai ứng viên khác nhau một trời một vực này có lực lượng ngang ngửa nhau. Xin nhớ rằng Trump không giành được tuyệt đại đa số phiếu đại chúng và đánh bại đối phương một cách ngoạn mục.

  Vì thế ta không nên lý giải và suy diễn quá nhiều, như thể chính nghĩa thuộc về Trump, rằng lòng dân muôn người như một, v. v.

  Nước Mỹ đang trải qua một thời kỳ “rất đặc biệt”. Cầu mong Trump sẽ là một tổng thống tàio danh và thành công nhiều mặt.

  • krok says:

   Có đến 49% số người Mỹ có quyền bầu cử đã không bỏ phiếu!
   Số người da trắng chiếm 70% cử tri, phe CH đi bầu rất tích cực và lặng lẽ.
   Số ủng hộ viên đảng DC 4 bang đã chuyển sang ủng hộ Trump – vì lời hứa đánh thuế hàng nhập khẩu, đem công việc cho họ. Bà Clinton thì nói là sẽ đóng cửa mỏ than, chuyển công nhân mỏ sang năng lượng tái tạo để bảo vệ Trái Đất. Ở đây bà đã rất thật, và trả giá đắt.

   • Hai Cù Nèo says:

    Vậy đó. Nước Mỹ không bầu cho một người nói thật (thường là đau) mà bầu cho người nói dốc (vì nghe đã tai) rồi viện dẫn là cần thay đổi. Coi bộ giống thay đổi từ côm lê qua quần sọc 🙂

  • Aubergine says:

   Dong y voi TM.

 18. chinook says:

  Thú thực, tôi shocked khi Trump đắc cử. Nhưng cú shock không kéo dài.

  Trump rất thông minh, linh hoạt , thích nghi mau. Điều này đã rõ qua thành công của Ông trên thuơng trường.

  Ông là cũng là một người hay thay đổi, rất nhanh nên nhiều khi bị coi là nói dối.

  Mấy bữa trước, Eric con Ông nói là chiến dich tranh cử đã thay đổi mọi người trong gia đình Trump. Tôi tin thay đổi Eric đề cập đén là tích cực.

  Liệu D. Trump có thể tiếp tục thay đổi theo huớng tích cực hay không ?

  Nếu có, Ông sẽ được mọi người hoan hỉ chấp nhân.

  Nếu không, Ông sẽ bị thay thế, rất chóng vánh.

  • Hai Cù Nèo says:

   Chóng vánh thì ít nhất cũng 4 năm. Chừng đó đủ để nhiều người lên bờ xuống ruộng 😦

 19. RUAVANG says:

  Người Việt cần học cách đánh giá độc lập mà không cần ai định hướng để tránh cái sai chung
  10 UP cho TC

 20. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Cám ơn TC post bài này. Không có nhiều ý mới trong cuộc tọa đàm giải mong mã hiện tượng Trump.
  Cảm tưởng đầu tiên nhất là cảm tưởng chính xác nhất.
  Đó là người Mỹ khi chọn Trump đã hành động phù hợp với truyền thống chủ yếu nhất của mình tạo nên sự khác biệt của Mỹ với thế giới còn lại – luôn hướng về cái mới về tương lai. Nhạy cảm với việc đón nhận tín hiêu từ tương lai.
  Dứt khoát từ bỏ cái cũ đã xơ cứng dù còn dùng tốt.
  Tôi đã có lần trình bày trong HC rằng tôi tin là TT Mỹ sau bà Clinton sẽ là Mark Zuckerberg. Nếu ông quyết định ra tranh cử.
  Rất trẻ, doanh nhân, gốc Do Thái, vợ gốc Tầu, làm từ thiện là triết lý sống và là công dân toàn cầu.
  Tôi đã nhầm trong trường hợp bà Clinton. Hóa ra bà không đủ mới.
  Vậy xin phép liều lĩnh và hồ đồ hy vọng rằng sẽ không nhầm trong trường hợp ông Zuckerberg.

  • Christopher Vu says:

   Bạn TamHmong – Dựa theo “Human Behavior Analysis” qua tư duy luôn bộc phá bên USA, tôi không nghĩ là vợ chồng CEO Mark Zuckerberg hoặc cặp Bill Gates có tham vọng chính trị. Đơn giản là dựa theo phương cách cùng nguyên tắc định lượng đối tác, cá nhân……., những doanh nhân thành đạt này thuộc nhóm Kỹ Thuật và Xã Hội.

   • TamHmong says:

    Bác Chris Vu. Ở tất cả các nước dân chủ phát triển giới doanh nghiệp, nghệ thuật, khoa học và tôn giáo đều giữ khoảng cách và thái độ trung lập cần thiết đối với chính trường. Nước Mỹ không thể là ngoại lệ.
    Cũng không thể nói là hoạt động chính trị chuyên nghiệp dễ dàng hơn hoạt động doanh nghiệp. Đặc thù khác nhau.
    Tất nhiên câu chuyện về Mark Zuckerberg là nói cho vui.
    Nhưng ai mà biết được lúc nào nước Mỹ có TT gốc Do Thái ? Nhưng tôi tin rằng ngày đó sẽ đến.
    Trường hợp TRUMP không phải đầu tiên trong G7. Trước ông và nổi tiếng hơn đã có Belusconi.
    Người kinh doanh thường thành đạt ít thích làm chính trị. Phải có lý do đặc biệt nào đó. Đó chính là điều mà tôi muốn biết ý kiến bác và các bác HC về ông Trump. Cám ơn bác nhiều.

   • Hai Cù Nèo says:

    Chắc Michael Jordan sẽ ra tranh cử 🙂

 21. tayho says:

  tôi nghĩ rằng chúng ta nên có uỷ ban vật giá thế giới,nơi đó có quyền quyết định giá cả của mọi hàng hoá trên thế giới .
  Đã đến lúc chúng ta phải đòi hỏi những lợi nhuận đạt được của những hàng hoá mà họ đã sử dụng tài nguyên của tất cả chúng ta trong và ngoài trái đất, việc đó cũng như luật thuế thu nhập ở các nước dân chủ.
  Tôi tin rằng “vịt “Trăm sẽ có lúc hối hận trong tâm hồn : biết thế này dí vào làm tổng thống, kinh doanh, gái gú hay hơn nhiều.

  • VA says:

   Tôi lại nghĩ ngược lại TH, đến 70 tiền có bao nhiêu cũng đủ rồi, gái gú vẫn thích nhưng tốt nhất là ko bàn đến 😀 , kinh nghiệm đầy mình lẽ nào chỉ để tán gẫu với vợ. Lao vào chính trị đương nhiên như Trump là thú vui có ích hoặc ngồi viết hồi ký như cụ Dove cũng là thú vui tao nhã.
   Hy vọng anh Cua đến tuổi ấy cũng sẽ thay đổi quan điểm và ra ứng cử QH. Ko biết anh có lập nên kỳ tích gì ko nhưng ít ra cũng giúp thị trường cà phê tăng trưởng .

  • tayho says:

   Bac VA!
   bác nói đúng ý tôi chứ không phải ngược lại, Trăm là người thành đạt trong làm ăn một người còn thừa đầy năng lượng, đã nhàm chán với những gì đã đạt được nên quyết định đi vào chính trị. Đó cũng là một thú chơi.
   Nhân vật này đã mang đến một lối chơi mới trong chính trị mà sau lưng được chống đỡ bởi những chính trị gia lão luyện, tôi tin là lão ta thừa khôn ngoan, khi đã đạt được mục đích thì lão sẽ giao phần lớn quyền hành cho cấp phó. Còn những lời lão hứa thì cũng như mọi chính trị gia khác thôi, nói là một chuyện còn làm … mọi người cứ chờ xem.

 22. Hai Cù Nèo says:

  Chỉ hang đang làm thăm dò dư luận. Hy vọng chất lượng hơn mấy cái thăm dò ở Mỹ vừa qua 🙂

 23. Hai Cù Nèo says:

  Chưa thấy còm sĩ nào trong hang bình loạn về mâu thuẫn lợi ích vì Trăm vừa làm TT vừa là chủ doanh nghiệp. Đừng nói là pháp luật Mỹ nghiêm minh nên không có sao nghe 🙂

  • PV-Nhân says:

   * Hai Cù Nèo: Khi làm TT, Trump buộc phải chấm dứt mọi liên hệ kinh doanh. Vi phạm sẽ trả giá đắt.

   • Hai Cù Nèo says:

    Hơi khó a nghen. Lão có thể rút lui khỏi hoạt động KD giao cho con cái quản lý nhưng bất cứ đổi tác nào làm ăn với công ty của lão đều có lợi thế là làm ăn với gđ tổng thống. Chuyện này ở VN người ta làm hà rầm. Sếp không bao giờ có tên trong các chuyện làm ăn, chỉ vợ và con làm thôi. Mà cty của lão không ở trên sàn nên không ai bắt buộc phải công bố tài chính cho dân chúng cả. Ngay cả hồ sơ thuế dù bị kêu réo lão có thèm đưa ra đâu. Nay đảng CH nắm cả QH thì chắc lão tha hồ làm ăn 😦

  • says:

   Trump hiện là Chairman, President Trump Organization. Hoạt động thương mại của Donald Trump chủ yếu trong lãnh vực bất động sản (commercial spaces), khách san, sân Golf v.vv.

   Ba đứa con của Trump làm executive vice president. Lúc tranh cử Trump có nói sẽ rút lui, giao quyền hết cho các con ( I have Ivanka and Eric and Don sitting there . I wouldn’t ever be involved …) .

   Ngay cả khi làm Tổng Thống Mỹ nếu Trump không có xung đột lợi ích (business conflits) giữa hai chức vụ, Trump vẫn được phép. Cơ quan giám sát này có tên The U.S. Office of Government Ethics (http: //oge.gov)

   Trước đây Thủ tướng Paul Martin bên Canada là Chủ một công ty, có tài sản 850 triệu Mỹ kim. Khi làm thủ tướng, ông giao hết cho các con điều hành. Một buổi trưa cuối tuần, bạn thân ông, chủ một công ty có contract nhỏ với chính phủ, lái may bay nhỏ đáp trước sân rũ ông đi đánh golf.

   Bị khám phá ông phải lên tiếng xin lỗi vì sơ ý. Trước khi làm Thủ tướng, bạn ông vẫn thường chỏ ông đi đánh golf. Ông than tôi không được lên máy bay, phải lái xe chạy theo dưới đất.

 24. huu quan says:

  Tổng Cua trả lời thế này thì khó có hy vọng thay thế tổng Lú rồi.

 25. TM says:

  Thích bài trao đổi này, và 10 up cho phát biểu của bác Cua! 🙂

  VN nên có nhiều cuộc trao đổi trực tuyến như thế này, không định hướng, không “kiên định lập trường”, hỏi đâu trả lời đó, không vòng vo né tránh, không theo bài bản, khuôn sáo trống rỗng như… các quan ta.

%d bloggers like this: