Lan man về sang tên đổi chủ xe

Ảnh: SOHA

Ảnh: SOHA

Mua cái nhà hàng tỷ bạc, ở đó nửa đời người với tên chủ cũ, chẳng sao đâu… Có những chiếc xe đã đổi chủ hàng chục lần. Tìm lại chủ đầu tiên thì đã sang thế giới bên kia.

Trong những thứ hỗn loạn của giao thông toàn cầu có lẽ người đi xe máy tại Việt Nam thuộc vào hàng top thế giới.

Ngoài chuyện vi phạm luật như thường ngày ở huyện thì ngay việc nhỏ như làm chủ cái xe mấy chục triệu “tiền mình của đau con xót” mà đăng ký vẫn mang tên người khác.

Người Việt không thích làm chủ tài sản

Não trạng nhờ người khác làm chủ đã trải dài hai thế kỷ. Mua cái nhà hàng tỷ bạc, ở đó nửa đời người với tên chủ cũ, chẳng sao đâu. Được cái may lúc lấy vợ, lấy chồng nhất định phải đăng ký kết hôn.

Mua cái xe với cái giấy viết tay, trả chục triệu, rước về và bảo đó là “của tôi”. Nếu chủ cũ vớ được và bảo đó là đồ ăn cắp thì liệu chủ mới có cãi thắng trước tòa?

Có những chiếc xe đã đổi chủ hàng chục lần. Tìm lại chủ đầu tiên thì đã sang thế giới bên kia. Xe thuộc sở hữu của người đã khuất trong khi người sống đàng hoàng, có tiền bạc, có học hành, mà vẫn đi xe của… ma.

Xem tiếp bài trên SOHA

Nhớ like phát đẻ kiếm xèng. Cảm ơn các bạn.

HM.

136 Responses to Lan man về sang tên đổi chủ xe

 1. phunutamsu says:

  vì sao ư? chính vì thế đó

 2. Hai Cù Nèo says:

  Hơi ngoài lề một chút nhưng Hai tui có chuyện cần ý kiến “chỉ đạo” của các còm gia.
  Số là sắp tới tui sẽ thu hoạch một vụ tôm. Cho tới hôm nay tình hình coi bộ khả quan. Khả năng là sẽ kiếm đươc dăm triệu (tiền VN). Đang vận động mụ Tôm Hùm ở nhà là mua vàng dzô vì thấy nó đang xuống quá sau khi Trăm thắng. Nhưng mụ Tôm Hùm gạt ngay “Hôm trước ông nói nếu Trăm thắng vàng sẽ lên chóng mặt. Chóng mặt thiệt nhưng là đi xuống”. Mụ ta lấy tiên đoán tầm bậy đó của tui làm cương lĩnh … kinh tế cho là tui “không xứng” làm kinh tế gia trưởng của gia đình nữa. Mụ quyết định mua đôla. Hai tui thấy ông Trăm lên sẽ in tiền hoặc vay mượn để chi xài lớn nên thế nào đô cũng đi xuống, vàng sẽ đi lên.
  Có còm gia nào thương tui bị ức hiếp mà ra ta cứu giúp, cho tui vài ý tưởng để chiến đấu và chiến thắng mụ Tôm Hùm ở nhà không? Hu Hu Hu

  • TranVan says:

   Tiến cất vào tủ chỉ là …. giấy in.

   Tiền ta, tiền Mỹ, hay tiền Tây, đem đi mua (được) tép mới là tiền thiệt !

   🙂

  • Văn Mùi says:

   Thưa bác Hai,

   -“…sắp tới tui sẽ thu hoạch một vụ tôm. Khả năng…kiếm được dăm triệu (tiền VN).” (Nguyên văn lời của bác).

   Về nguyên tắc, đồng tiền không đưa vào lưu thông là đồng tiền…chết.

   Nhưng, với “dăm triệu (tiền VN)” thì cũng khó…lưu thông, sinh lời. Chi bằng, bác đầu tư vào thương hiệu “đế Gò Đen”, độ dăm chục lít. Hàng ngày thu “lãi” ngay.

   Đợi vụ sau, lãi vài chục triệu (tiền VN), ta tính tiếp. “Mèo nhỏ bắt chuột nhỏ, tuỳ theo sức của mình”, bác ạ.

   • Hai Cù Nèo says:

    Cám ơn bác VM. Tui viết lộn. Thiệt là sai một ly đi một két (quên một dặm). Thật ra là dăm TRĂM triệu nên tui mới nói tới chứ dăm triệu thì bõ bèn gì.

    • Văn Mùi says:

     Bác Hai,

     Tôi cũng biết, bác chuyên đầu cơ…”còm”.

     Trong một cuộc nhậu, bao giờ cũng có một anh “tỉnh” để còn “bao quát chung”, thỉnh thoảng “chọc quê” mấy anh say thật mà vẫn tưởng mình “ba say chưa chai”.

     Xin cảm ơn bác đã “không nỡ” chọc quê tôi. Kính bác.

  • Aubergine says:

   Mua US dollars.

   • TM says:

    Tại sao chị Aubergine lại khuyên mua dollars? Trong hoàn cảnh VN?

    Hình như 5 năm trở lại đây, giữ vàng được lên giá vùn vụt, còn giữ dollars thì bị đứng chựng?

    Theo cái nhìn của tôi, giữ dollars tại VN bị thiệt, vì chính phủ kiểm soát giá đô la chứ không thả nổi theo thị trường.

    TD: năm 2010, 1 đô la đổi được 19-20 nghìn VND, ăn được một tô phở. Năm 2016, 1 đô la đổi được 22.5 nghìn, ăn được 1/2 tô phở hay 1/3 tô phở.

    • Hai Cù Nèo says:

     Vậy là chị Cà Tím là đồng minh của Tôm Hùm còn chị TM là đồng minh của tui. Khó hén. Hay là bàn với bả bay qua bãi biển không mặc quần áo chơi 🙂

   • Aubergine says:

    Theo toi biet o VN khong Ai doi dollars tai ngan hang.

 3. krok says:

  Ngay sau khi có thông tin về việc Việt Nam nâng cấp phi đạo trên đảo Trường Sa, ở Biển Đông, ngày 18/11/2016, Bắc Kinh đã yêu cầu Hà Nội ngưng chiếm đóng và không tiến hành các “hoạt động bất hợp pháp trên lãnh thổ của Trung Quốc”.

  Không nêu đích danh Việt Nam, nhưng trong cuộc họp báo ngày 18/11/2016, tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) tuyên bố : “Trung Quốc kịch liệt phản đối sự chiếm đóng bất hợp pháp của nước liên quan trên các bãi cạn ở Biển Đông, cũng như các hoạt động xây dựng trên lãnh thổ của Trung Quốc (…) và mạnh mẽ thúc giục bên liên quan tôn trọng chủ quyền và quyền lợi của Trung Quốc, rút nhân viên và cơ sở hạ tầng ra khỏi” hòn đảo này.

  • krok says:

   Tàu+ hiện có thể triển khai tới 72 máy bay chiến đấu tại 3 đảo nhân tạo ở biển Đông.
   Đảo Trường Sa Lớn chỉ có khả năng hạn chế về số lượng máy bay chiến đấu, nên giá trị chủ yếu cho tuần tra biển, cứu hộ?.
   Phán quyết của PCA rằng tất cả các “đảo” ở biển Đông chỉ là đá, không có vùng đặc quyền kinh tế làm mất giá trị kinh tế của các đảo này.

 4. Hai Cù Nèo says:

  Ngày mai 20/11 là Ngày Nhà Giáo VN. Trong hang này, tui nghĩ phần lớn các còm gia đều đã từng là thầy theo nghĩa đã từng dìu dắt thế hệ đàn em bằng cách này hay cách khác, không nhất thiết phải từng đứng trên bục giảng. Xin tri ân tất cả người THẦY trong đời dù ở nơi góc bể chân trời nào.

  http://thuvienanhdep.net/wp-content/uploads/2015/11/nhung-hinh-anh-thiep-chuc-mung-ngay-nha-giao-viet-nam-an-tuong-nhat-4.bmp

 5. krok says:

  FB NHÀ BÁO TỰ DO

  Truy cập vào trang cổng thông tin điện tử chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, mục “Tiểu sử lãnh đạo” và mục “Quá trình đào tạo”, bạn sẽ thấy hồ sơ của ngài bộ trưởng cực kỳ “hoành tráng”:

  – Năm 2002: Sau Tiến sĩ (Fulbright Scholar), Georgetown University (USA).
  – Năm 2000: Tiến sĩ; Viện Kinh tế Thế giới; Chuyên ngành: Kinh tế thế giới và Quan hệ kinh tế quốc tế.
  – Năm 1994: Sau Đại học Manchester University (UK); Chuyên ngành: Kinh tế phát triển.
  – Năm 1985: Đại học; Khoa Kinh tế- Đại Học Quốc Gia Hà Nội (Đại học Tổng hợp); Chuyên ngành: Kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế.

  Để tiện cho các bạn đang sinh sống ở mấy xứ tư bản “giãy chết” theo dõi vì có một số thuật ngữ học thuật nên dùng tiếng Anh thì mới hiểu rõ nó thật sự là gì, xin tóm tắt SƠ YẾU HỌC VẤN BẰNG TIẾNG ANH CỦA BỘ TRƯỞNG PHÙNG XUÂN NHẠ:

  – Post-doctoral in Economics (Fulbright Scholar), Georgetown University, USA, 2001-2002.
  – Ph.D. in Economics, Institute of World Economy, Hanoi, Vietnam, 1999.
  – Postgraduate Diploma in Economics, University of Manchester, UK, 1994.
  – B.A. in Economics, Hanoi University, Hanoi, Vietnam, 1985.

  Hết sức chú ý nha:

  – Năm 2002 ông Phùng Xuân Nhạ khai là Sau Tiến sĩ (Fulbright Scholar), Georgetown University (USA). Nhưng chỉ là được nhận vào chương trình học bổng Scholarship trao đổi học sinh do Đại Sứ Quán Mỹ tổ chức tại Việt Nam.

  Ông Phùng Xuân Nhạ có tên được nhận chương trình Scholarship trao đổi học sinh của Đại Sứ Quán Mỹ nhưng chưa bao giờ học tại Mỹ, do đó ông khai là Sau Tiến sĩ tại trường Georgetown University (USA) là khai man vì ông chỉ nhận được Scholarship nhưng chưa học qua.

  – Ông Phùng Xuân Nhạ khai năm 2000: Tiến sĩ; Viện Kinh tế Thế giới; Chuyên ngành: Kinh tế thế giới và Quan hệ kinh tế quốc tế.

  Vào thời điểm này ông Nhạ chỉ là giáo viên ở Đại Học Tổng Hợp Hà Nội (cũ), tức Đại Học Quốc Gia Hà Nội khi đã đổi tên. Trong năm 1999 ông được cấp bằng Tiến Sĩ Kinh Tế nhưng lại chưa học qua thạc sĩ?

  – Ông Phùng Xuân Nhạ khai năm 1994: Sau Đại học Manchester University (UK); Chuyên ngành: Kinh tế phát triển.

  Thực tế là năm 1994, ông Phùng Xuân Nhạ ghi danh học trường Manchester University (UK) có nhánh ở Nga chứ không phải ở UK. Ông không hề ra trường tiến sĩ hay cử nhân tại Manchester University (UK) mà chỉ là đăng ký học với Transcript là bằng Cử Nhân ở Đại Học Hà Nội.

  Ông học trường Manchester University (UK) với Certificate kinh tế tương đương cấp Cao Đẳng “Graduate diploma in economy from Manchester University in the UK”.

  Ông khai là năm 1994: Sau Đại học Manchester University (UK); Chuyên ngành: Kinh tế phát triển. Sự thật ông chưa đậu bằng Cử Nhân nào ở Manchester University (UK) thì không thể gọi là “Postgraduate Diploma in Economics” ở trường này, mà chỉ được gọi là “Postgraduate Diploma in Economics” ở Đại học Hà Nội.

  Túm cái quần què lại là:

  – Bộ trưởng Bộ Giáo Dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chỉ thật sự đậu bằng Cử Nhân Kinh Tế tại trường Đại Học Hà Nội và một bằng tương đương Cao Đẳng ở Nga về Kinh Tế của chi nhánh trường Manchester University (UK).

  – Sau đó ông trở về Đại Học Hà Nội thì ở Việt Nam “ai đó” đã cấp cho ông Nhạ bằng Tiến Sĩ khi chưa hề học qua thạc sĩ! Bằng tiến sĩ của ông Nhạ là do Viện Kinh Tế Thế Giới (của Việt Nam) cấp năm 1999. Ông Nhạ không hề có bằng cấp sau đại học hay tiến sĩ gì của nước ngoài!

  Ngoài ra, mọi người có thể vào đọc tóm tắt (Abstract, 25 trang) luận án tiến sĩ của ông Phùng Xuân Nhạ. Luận án có tên “Vai trò của đầu tư trực tiếp nước ngoài trong quá trình công nghiệp hóa ở mailaixia, 1999” với nơi bảo vệ là Viện Kinh Tế Thế Giới (của Việt Nam). Ông Nhạ không hề có bằng cấp sau đại học hay tiến sĩ gì của nước ngoài như ông ấy tự khai ! Luận án tiến sĩ gì mà sai cả chính tả, tên các quốc gia viết sai lung tung. Thảo nào ông ấy… nói ngọng!

   • PV-Nhân says:

    * Bác Krok: Tôi đang Nắng nghe bác. Nhiệt… niệt hoan hô.!!

   • Thanh Tam says:

    • Thanh Tam says:

     Ảnh này trên FB của GS Trần Văn Nhung ,Nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT . Trong ảnh : Lãnh đạo Bộ GD- ĐT chụp chung với Tân Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trong lễ Nhập chức .
     Toàn thể Lãnh đạo bê bức trướng chữ Tầu , nhiều người không hiểu ý tứ gì và nghĩa ra sao ?

    • LiemĐoan says:

     Có lẽ là chữ “Đại Cục” nên các chú ấy hân hoan , hảnh diện ra phết …

  • Xôi Thịt says:

   Lão CX khuân vác chẳng có chọn lọc gì cả 😒.

   Ông Nhạ có thể gian bằng cấp có thể không chứ bài kia thì cả 2 “Túm cái quần què lại” đều không chính xác, theo kiểu không ưa thì dưa có dòi

   Bộ trưởng Bộ Giáo Dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chỉ thật sự đậu bằng Cử Nhân Kinh Tế tại trường Đại Học Hà Nội và một bằng tương đương Cao Đẳng ở Nga về Kinh Tế của chi nhánh trường Manchester University (UK)

   Graduate Diploma nó khác Diploma và đây là bằng cấp trên cấp Cử Nhân (Bachelor).

   Sau đó ông trở về Đại Học Hà Nội thì ở Việt Nam “ai đó” đã cấp cho ông Nhạ bằng Tiến Sĩ khi chưa hề học qua thạc sĩ! Bằng tiến sĩ của ông Nhạ là do Viện Kinh Tế Thế Giới (của Việt Nam) cấp năm 1999. Ông Nhạ không hề có bằng cấp sau đại học hay tiến sĩ gì của nước ngoài

   Ở Việt Nam, khi phong trào đào tạo cao học (thạc sĩ) chưa phổ cập lắm thì đào tạo từ cử nhân hay kỹ sư lên thẳng tiến sĩ là khá phổ biến. Lão hỏi thử lão Cua xem lão í có bằng thạc sĩ không nhé 😉

   Không ưa cái anh Nhạ này nhưng chửi kiểu FB NHÀ BÁO TỰ DO kia người ta cười cho.

   • krok says:

    Đề tài luận án về “mailaixia” là đủ rồi, khỏi xem thêm

   • Hai Cù Nèo says:

    Luận án TS này hay phết nhể

   • says:

    Bên Mỹ và Canada chưa có bằng Master ( miền Nam dịch là Cao Học, hiện nay bên vn gọi Thạc sĩ ) mà được lên thẳng tiến sĩ rất hiếm. Nhiều trường cho lên học ts nhưng bắt làm một project lớn mất hết 1 năm thay thế Master, sau đó mới được nhận.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chuyện thời bao cấp.
     Có một bà gả con gái hôm trước thì hôm sau đứng giữa chợ la làng.
     “Ôi làng nước ơi, lại đậy mà xem thằng rể điên điển của tui nè. Nó bảo nó là nhân viên thương nghiệp. Ai ngờ nó là Tiến Sĩ. Đồ lừa đảo. Tiêu đời con gái tui rùi. Hu Hu Hu”

    • Xôi Thịt says:

     Bên Úc thì những người có Bachelor (Honour) có thể làm thẳng PhD luôn.

     Còn ở Việt Nam, những năm 80s, 90s hay trước nữa người có bằng đại học (cử nhân hay kỹ sư) làm nghiên cứu sinh (NCS) lấy bằng (phó) Tiến sĩ luôn là rất phổ biến.

     Ông Nhạ nói ngọng, phát biểu phản cảm, kiến thức có thể vớ vẩn nhưng nếu chưa có bằng chứng nào khác thì bằng cấp của ông ta vẫn là hợp lệ theo các qui định của Việt Nam.

     Chửi lấy được như cái FB kia là không nên. Quá nhiều người hưởng ứng thì thế xem ra cũng không phải điều vui 🤐.

    • Hg says:

     Phap cung vây, tuy nhiên vài trường hơp hãn hữu có thây giáo đề nghi thì có thể làm luôn tiến sĩ sau DH mà không qua thac sĩ

    • TamHmong says:

     Chào bác Lê. Ở Nga và các nước Đông Âu hồi đó đại học là hệ 5 năm. Do đó để tốt nghiệp đại học phải làm đồ án tốt nghiệp thời gian gần một năm. Đồ án này loại tốt thì cũng bằng master. còn nói chung thì chưa bằng.
     Tuy vậy bằng cử nhân của một số trường đại học cũng automatic được coi là master. Kể cả khi sang làm việc ở Phương Tây.
     Vì vậy chúng tôi khi làm phó tiến sỹ (bây giờ coi là TS) thì chỉ phải thi thêm hai môn; chuyên ngành và triết học.
     Luận án PTS làm trong ba năm. Tiêu chuẩn tối thiểu phải có 2 công bố khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành hoặc kỷ yếu hội nghị chuyên ngành hàng đầu (bây giời là chuẩn ISI). Để cho an toàn người Nga thường đưa vào luận án TS ba công bố khoa học.
     Ở Liên Xô và Đông Âu cũ theo thông báo không chính thức của Bộ Đaị học LX chỉ có khoảng 20% nghiên cứu sinh VN bảo vệ luận án TS với chất lượng tương đương người Nga và Đông Âu.
     Tôi có số công bố khoa học đưa vào luận án gấp đôi so với người Nga bình thường nên khi ở LX không có lý do gì phải cúi đầu. Tôi tin là các ông Dove và TC cũng vậy.
     Khi chúng tôi bảo vệ TS cả VN hồi đó chắc chỉ có khoảng 1500-2000 vị.
     Khi về VN tôi không bao giờ để ý việc bằng cấp vì ở Nghiã Đô đó là việc đương nhiên. Nhất là sau khi GS Nguyễn Văn Hiệu xếp trực tiếp của chúng tôi tuyên bố “Khoác hộ chiếu vào cổ một con bò đánh qua biên giới sau đó dắt về là chúng ta khắc có TS”. Câu này tôi được nghe trực tiếp.
     Tất nhiên ông Hiêu nói câu này trong bối cảnh tức giận cực điểm đối với các TS ở phe đối lập.
     Bây giờ thì đại lạm phát vàng thau lẫn lộn. Có bằng TS đồng nghĩa với điều gì thì thật là khó nói. Vì vậy đây là làn đầu tiên trong HC tôi khai ra “nỗi niềm ” này.

    • rua vang says:

     Trường đại học Rv học ngàyxưa (Universität zu Köln Wirtschafts-und Sozialwissenschaftliche
     Fakultät) có thể học tiến sĩ sau khi đã tốt nghiệp cử nhân. Luận Văn Tốt Nghiệp cử nhân ( 200 -300 trang đánh máy).Phải được thông qua 5 Gs Ts qua thi hạch miệng ,chất lượng luận Văn Tốt Nghiệp cử nhân nhưng mà không hề thua kém luận Văn Master (maîtrise) tai Université du Québec à Montréal mà Rv hoc qua.Về sau thay đổi một chút nhưng mà Uni Köln không bắt buộc phải có Master
     https://www.wiso.uni-koeln.de/sites/fakultaet/bilder/Forschung/Zulassungsvoraussetzung.pdf.
     Canada bắt buộc phải có Master để được học tiến sĩ.

    • says:

     Chào Bác TamHmong và mọi nười … XT nói đúng y như nhiều người Việt bên Australia mà tôi đã gặp. Cám ơn bác TamHMong cho biết về bằng cấp bên nước Nga.

     Cách đây 15 năm tôi có đến Stanford U dự lễ tốt nghiệp của một cậu bà con. Anh này học rất giỏi nên khi lên Ph D Kinh tế chỉ muốn xin toàn trường hàng đầu như Harvard, MIT, Stanford , Yale … Khi vào học, gs đưa cho luận án rất khó mà chính ông Thầy cũng chưa biết vì quá mới. Đến khi đi quá xa thì gs hướng dẩn không nói sai nhưng cũng không thể nói đúng. Có 8 sv bên Kinh tế không ra trường TS được mà thời hạn 5 năm đã hết, cứ thơ thẩn ra vào không biết làm sao, bị áp lực rất lớn.

     Đễ giúp 8 anh này, Khoa Kinh tế lập Hội Đồng gồm 5 gs, trong đó có một gs có Nobel Kinh tế. Họ đọc từng luận án và chỉ ra một hướng đi khác mà họ biết rằng đúng. 8 sv đó phải mất thêm 1 năm nữa đễ hoàn tất. Đi học ts Kinh tế rất khó, không biết cách nào nhiều quan chức ở tỉnh vừa làm vừa học, chỉ 1, 2 năm có được bằng này.

     Tại TP HCM, có trường dạy Tiện, Hàn cũng mở khóa đào tạo ts Kinh tế… Trường mướn người Phi Luật Tân sang dạy, có phiên dịch trong lớp. Trường hổ trợ học viên không đọc được sách tiếng Anh, có người dịch dùm giá 3 dollars/ Trang. Lúc trình luận văn có nười dịch ra tiếng Anh. Chỉ học cuối tuần, khoảng năm rưởi đến 2 năm là có bằng ts Kinh tế.

   • Kiến gió says:

    Vấn đề ở chỗ không phải là bằng cấp gì, bao giờ và bằng cách nào Ông Nhạ có được mà ở chỗ thực chất Ông ấy có những bằng cấp ông ấy đã khai trong CV không?

    Một Bộ trưởng Bộ GD và ĐT mà nói ngọng, nói lắp thì giáo dục ai, cái gì. Thật xấu hổ cho những tổ chức và cá nhân đã giới thiệu và phê chuẩn Ông Nhạ.

  • Mười Tạ says:

   Từ bao giờ mà âm binh kéo vào HC xả rác tùm lum thế này?

  • Thanh Tam says:

   Thanh niên bây giờ có ” Nối ” sống truỵ ” Nạc ” lắm các Đồng chí ạ !

  • Trần Anh says:

   Thực ra cũng phải xem lại tư cách người viết bài này. Hệ thống đào tạo của ta từ khi có luật giáo dục năm 1998 mới có hệ đào tạo thạc sỹ, còn trước đó có ai biết thạc sỹ là gì đâu. Ông Nhạ bảo vệ luận án tiến sỹ năm 1999 tức là ông ấy đã bắt đầu học từ trước khi có hệ Thạc sỹ thì chuyện không có bằng thạc sỹ nhưng vẫn có bằng (học vị) tiến sỹ là chuyện bình thường, dễ hiểu. Ngay bây giờ ở Việt Nam cũng vẫn có hệ nghiên cứu sinh tiến sỹ không qua học thạc sỹ. Những người đăng ký học hệ này sau 04 năm, nếu bảo vệ thành công luận án, họ vẫn được cấp bằng tiến sỹ mà không hề có bằng thạc sỹ. Viết chê người khác rất dễ, nhưng nếu chê không đúng, chê không hợp lý chẳng những người bị chê không tâm phục, khẩu phục mà người đi chê lại bị cho là DỐT HAY NÓI CHỮ!!!!

  • PV-Nhân says:

   * Bác Krox: Ông Này có B.A in Economic, Hanoi Uni. in VN. sang Mỹ học tiếp Ph.D in Georgetown University là không bao giờ có bác ạ. Lý do: Mỹ không công nhận bằng của rất nhiều nước, trong đó có VN. Cái bằng B.A in VN sang Mỹ chỉ có giá trị là tờ giấy. Rôi khoảng giữa B.A và Ph.D cò có Master ( Cao học thời VNCH hoặc Thạc sĩ theo cách gọi bây giờ). Sao bỏ ngang vậy. Theo bác TamHmong, tục gọi là Phetologist. Thảm quá.
   Hẳn ông ta xuất thân từng dắt ” con tâu tắng, ăn lo béo tòn như quả tống teo”. phét nác!!

  • Mike says:

   haha, Chết với bác Krok chưa.

   Ngày Nhà Giáo bác đem ông “trưởng ngành Giáo” ra bóc cho không còn manh giáp luôn.

   Nghe cái postdoc ở Georgetown University thì ngán thiệt. Lếu láo quá sức hè. À quên, nếu náo quá sức.

  • TM says:

   Mùa thu năm nay hình như lá vàng lá đỏ được giữ lại trên cây lâu hơn mọi năm. Tôi nhớ mọi lần chỉ được độ 2 tuần màu sắc rực rỡ, sau đó là cả rừng lá dần rụng xuống trải thảm vệ đường, và các cành cây trở nên trơ trọi khẳng khiu sẵn sàng bước vào giấc đông miên. Năm nay được chiêm ngưỡng sắc thu cả tháng trời, và có lẽ còn thêm vài tuần nữa.

   Sẵn dịp xin ké một tấm hình, để xem học nghề post hình của bác TranVan đã đạt chưa.

   Cảm ơn bác Cua.

 6. Mười Tạ says:

  Tiếng nói Hoa Kỳ – VOA

  Bài trả lời p/v của thứ trưởng ngoại giao, đại sứ VN tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh, được đài VOA giật tít như bên dưới:

  và phần bình luận của GS.Dũng trên trang của ông.

  Nếu nói ngắn gọn, đây không còn là kiểu giật tít câu view, bóp méo thông tin, bỏ chữ vào mồm người ta nữa. Mà là kiểu làm ăn KHÔNG LƯƠNG THIỆN!

  Chả trách, như nhiều lần MT than phiền rằng, mình đọc những mô tả của “khúc ruột” về cộng đồng của mình mà như ở hành tinh nào.

 7. Văn Mùi says:

  Xin chào các bác đồng Hang,

  Cuối tuần, “dễ thở” hơn một chút, xin tham gia với các bác một câu chuyện vui về kỷ niệm đăng ký xe. Chuyện về CHIẾC XE ĐẠP của ông già tôi, (hay của gia đình chúng tôi, cũng được).

  Vào đầu những năm 60 thế kỷ trước, ông già tôi được “phân” một chiếc xe đạp Thống nhất nam.
  Đây là loạt xe đầu do miền Bắc sản xuất. Trước đó lưu thông trong xã hội là xe đạp của Pháp, Ý gì đó (Peugot, Sterling…). Tôi không dám chắc 100% nguyên liệu của Việt nam. Ví dụ, thép ống làm khung chẳng hạn…nhưng không sao, “ta” tự sản xuất được xe đạp là oai rồi.

  Quá trình “phân phối” cũng rất công khai, công bằng. Cơ quan được “phân” mấy chiếc. Đầu tiên, ai có nhu cầu thì đăng ký nguyện vọng với Công đoàn. Danh sách lên công khai, dán ở bảng tin ngoài cổng ra vào cơ quan. Người đông, của hiếm, nên hình thành “tiêu chuẩn xét chọn”. Đại loại: thành tích, thâm niên công tác, hoàn cảnh gia đình (đông con, một chốn hai nơi…). Sau khi “hiệp thương”, cân nhắc…rút đi vài người. Số còn lại vẫn đông thì tiến hành “bốc thăm”.

  Giá xe không hề rẻ. Tôi nhớ vào khoảng 350 đồng, nhiều gấp khoảng ba lần lương tháng của ông bà già tôi hồi đó. Tài vụ cho trừ dần vào lương, không tính lãi.

  Điều đặc biệt ấn tượng là xe được gắn một biển kiểm soát (cỡ khoảng 5×18 cm) kèm giấy đăng ký xe do Sở CA Hà nội cấp. Xe mang biển số 4G-630. Chữ sơn đen trên nền trắng. Có một hình ngôi sao nhỏ dập nổi ở phía tay trái cạnh số 4…Vị trí đeo biển kiểm soát là gióng ngang (xe nam)

  Chiếc xe đã theo gia đình tôi trải qua những ngày gian khó, lửa đạn. Nhờ nó mà tôi…biết sửa xe đạp. Bơm, vá, nắn vành, thay nan hoa, nối xích, bảo dưỡng tra dầu mỡ cổ phuốc, xích, líp, moay-ơ…tất tần tật. Có lần, lốp bị “chửa”, lòi cả săm ra ngoài. Tôi lấy dây cao su quấn lại, tháo má phanh ra cho không bị kẹt. Đi “ngon lành” từ nơi sơ tán về Hà nội, quãng đường 30 cây số. Về Hà nội đưa ra thợ “vá chín” (ép nóng cho cao su chảy ra, dính vào nhau). Hoặc xe đi đến long cả pê-đan (bàn đạp), không có phụ tùng thay thế. Đi cho đến lúc chiếc trục pê-đan nhọn hoắt như cái dùi. Có người bị đâm thủng cả bắp chân. Tôi thì chưa bị.

  Tại sao đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ số biển kiểm soát chiếc xe đạp đó? Chịu.

  Phải chăng, chiếc xe đạp đó đã trở thành một thành viên thân thiết của gia đình chúng tôi trong hàng chục năm ròng?

  Có lần, trên đường lên chỗ sơ tán thăm chúng tôi, xe thồ lỉnh kỉnh gạo, mắm, dầu thắp, dưa, đậu, thịt…gặp máy bay Mỹ đến ném bom gần đấy. Ông già “giấu” xe vào vệ đường, dưới một gốc cây to…rồi bảo bà già, hai người chạy xa chỗ để xe, tìm chỗ nấp. Nếu có “làm sao”, còn một người và chiếc xe đạp để tiếp tục nuôi “chúng nó”.

  Kết thúc chiến tranh, ông bà già được thưởng Huân chương chống Mỹ. Tôi nghĩ, chiếc xe đạp cũng góp phần không nhỏ.

  Xin kính chào và cảm ơn các bác cho phép kể chuyện vặt.

 8. krok says:

  Máy nghiền ngà voi của Việt Nam!

  • Befaitu says:

   Sao mà có thể tếu lâm thế cơ chứ! Cạn lời, hạn hán lời. Uhuhu!

  • Dzung says:

   Mới đầu thấy có mợ tóc dài ôm ngà voi lên tôi hết hồn.
   Nó cuốn tóc vô là tiêu đời cái sọ dừa. Cũng may là chưa mở máy. Lên xuống cầu thang có ngày té gảy chân.

   Mở máy rồi thì nín cười không nổi. Nó nhún lên nhún xuống như mấy em trong phim mát mẻ. Nàng ngà voi lại phóng ra ngoài như tên lửa. Không bay hàm thì cũng đui mắt, bể đầu có ngày. Cho vài điểm vì có đội mũ cứng. Rút ra vài điểm là không đeo kính an toàn.

   Về máy móc thì cho điểm âm. Đây là một loại máy nguy hiểm mà không có “gạc” cho bộ truyền lực, không có gạc cho chổ đưa đưa vật liệu vào. Và chắc chắn không nghiền ngà voi được (giống cái máy xay bột mì năm 75 tụi tôi chế cho một bác ba Tàu Chợ lớn lấy tiền uống rượu tẩm Mytox).

   Rỏ ràng là tự chế mà không có bàn tay kỹ sư. Bệ máy không ổn định. Mô tơ nhỏ.

   Bây giờ chế tạo máy rất dễ. Nếu không rành nên tìm trong mạng rồi “monkey see monkey do”, thấy sao làm vậy. Một kiểu đi tắt đón đầu cũng khó sai.

   Nếu không có kiến thức kỹ thuật mà tự mình phát minh ra sẽ gây tai nạn, hư hao tài sản.
   Còn có học bài bản mà chế máy như thế nầy thì nên rà soát lại chương trình học.

   Những lời nầy là góp ý, không hề có ý nghĩ gì khác.

   • A. Phong says:

    Chắc là tại không có ngà voi thật để thử nghiệm trước, nên thử bằng khoai mì, có độ cứng khác nhau.

 9. hugoluu says:

  Các cụ chạy xe ở các nước khác có bao giờ bị phạt lỗi “đè vạch” như ở VN chưa ? Bên này tôi và bạn bè chạy xe chưa thấy ai nói bị phạt lỗi đè vạch cả (phạt đi sai làn thì có ,đi vào làn dành cho xe bus ,taxi chẳng hạn.)
  Về VN hoặc xem clip trên mạng thấy ở VN lỗi lấn làn, đè vạch ,phạt rất nhiều ,rất nhiều tiêu cực ,cãi vã nhau ở hai lỗi này ,tôi thấy lỗi đè vạch có gì đó rất mập mờ dễ dẫn đến tiêu cực nhất.

 10. Befaitu says:

  Xe chính chủ được nhắm vào gồm 2 loại: một là xe bốn bánh gắn biển NN hay NG để né thuế. Loại này giờ ít rồi, mánh này xưa rồi. Hai là xe hai bánh. Loại này vô thiên lủng, dễ kiếm tý cải thiện cho đàn em và thêm nguồn thu trong lúc này.

  Truyền thông ào vào, cảnh sát hua gậy thế là kéo nhau sang tên cho nó lành. Mà đời nào cứ thế đâu, bởi lẽ cái xe hai bánh giờ cũng không là của nả gì mấy nên mua đi bán lại giấy tay cũng ok, sang tên chính chủ một phần thủ tục lằng nhằng, tốn thuế ko đáng, mất công tìm anh công an khu vực nên thôi. Xe mới thì khi đăng ký đương nhiên chính chủ rồi. Xe miên, xe giun, xe lên đời từ Tàu thành Nhật chả đáng và ngại gặp công quyền.

  Nói xe gây tai nạn rồi ko lần ra chủ nhân hay ăn cắp, cướp bỏ chạy mà nếu khó hay ko thể truy ra thủ phạm cũng chỉ là nghĩ thế. Ậy đừng coi thường cơ quan điều tra chứ.

  Túm lại, xe cần chính chủ là đúng rồi nhưng thổi bùng lên và thực tế kết quả có như thế nào là còn phải nghĩ. Nghĩ nói lại buồn mà buồn nào rồi cũng qua, chỉ buồn ngủ là đi rồi lại tới. Ehehe!

 11. A. Phong says:

  …”Năo trạng nhờ người khác làm chủ đă trải dài hai thế kỷ.”…
  Nào có nhờ người khác làm chủ đâu. Đất đai ông bà để lại hàng thế kỷ, tự dưng bị ép đền bù rẽ mạt, vì không thực sự được làm chủ, mà chủ dự án làm chủ giùm.
  Hy vọng giải quyết xong chuyện xe cộ thì tới chuyện đất đai.

  • PV-Nhân says:

   *Bác A. Phong: Tập Cận Bình luôn khẳng định: Biển đông ( theo VN) và biến Nam Trung Hoa ( theo TQ) là thuộc TQ. Chủ quyền: Không Tranh Cãi.
   Cho dù VN có làm gì chăng nữa, TQ vẫn để yên vì đó là vùng biển của họ. Do vậy, cho dù VN mua tầu ngầm Nga, hợp tác với Mỹ, Nhật và cả Ấn Độ. TQ không quan tâm vì họ Có lá Bài Tẩy rồi. Tranh cãi chi cho mệt.

 12. Dove says:

  Hôm qua, GS T. Fravel của MIT, một chuyên gia có số má về các vấn đề TQ đã đăng lên blog hai tấm ảnh viễn thám về đảo Trường Sa Lớn (TSL) của VN và loan tin VN đã nới dài đường băng trên đảo này từ 400m lên 1000m và xây 2 nhà chứa máy bay. Như vậy các máy bay dân sự hạng nhỏ và các máy bay chiến đấu hiện đại của VN đã có thể cất cánh và hạ cánh bình thường xuống đảo này. Sau đây là bình luận sâu hơn của tôi.

  Trên hình 1 là đảo TSL vào tháng 11/2014. So với năm 1989 khi tôi đến đảo lần đầu tiên thì các nhà cấu 4 lợp fibro xi măng đã được thay thế hoàn toàn bằng nhà kiên cố. Khẩu trọng pháo 130 ly “Vua chiến trường” để dọa Tàu đã được dọn đi và thay thế bằng xxx được ngụy trang kín đáo.

  Ghi chú: Hình 1 – Đảo TSL tháng 11/2014 (nguồn: CSIS AMTI DigitalGlobe)

  Đường băng vẫn như xưa hồi 1989. Điểm mới đáng kể nhất là cầu tàu nhỏ hình chữ T màu trắng ở chính giữa đảo về phía Đông (bên phải của hình) đã được xây xong vào cuối thập niên 1990. Hầu hết các kỹ sư đều cho rằng vị trí xây dựng cầu tàu này ko ổn vì trong cả 2 mùa dưới tác động của sóng lớn từ hướng Đông Bắc (mùa đông) và Tây Nam (mùa hè) việc thao tác cập bến rât khó khăn. Thay vì kết cấu cảng kiểu bến nhô như vậy nên chọn kết cấu cảng đào với cửa cảng ở gần mép phía Nam của đảo và hướng về phía Tây Tây Nam.

  Cuối cùng do kinh phí eo hẹp, nên đành chọn phương án cảng nhô như trên hình và như vậy cảng chỉ hoạt động an toàn trong điều kiện thời tiết hạn chế. Nghèo thì phải vất vả liệu cơm gắp mắm thôi.

  • hugoluu says:

   Việt Nam nổi tiếng “nói một đằng làm một nẻo”. Bên ngoài cực lực lên án TQ mở rộng đảo ,bên trong âm thầm cơi nới theo kiểu kiến tha lâu đầy tổ.
   Quần đảo TS không có VN đóng quân có lẽ giờ này đã là của TQ hết rồi.

   • A. Phong says:

    Sự khác biệt ở chổ Việt Nam mở rộng đảo; Trung Quốc tân tạo (khác mở rộng) các bãi đá ngầm không có người ở thành đảo nhân tạo, sau đó khẳng định “quyền lịch sử” của họ với các nguồn tài nguyên biển như dầu mỏ, khí đốt và đánh cá vùng biển xung quanh để khoanh vùng theo đường chín đoạn. Chiếm toàn bộ biển Đông.

    • hugoluu says:

     Đảo chìm quân ta cũng tôn tạo mở rộng nhé ,chỉ khác ta chơi “du kích”

    • Dove says:

     Vùng ven biển Nam Định liên tục bị biển xâm thực từ hơn 100 năm nay. Một số nhà thờ vốn được xây cách biển từ 300 – 500m nay đã vĩnh viễn chìm vào lòng biển. Người dân ở đây phải liên tục chống chọi với biển nên họ có sức khỏe tốt và thạo xây dựng đê biển.

     Trong thời kỳ đầu xây dựng quần đảo, với phương tiện máy móc rất thô sơ (xem hình tại recom của hugoluu, nếu tôi ko nhầm đó là đảo Đá Tây) thì những người thợ chân quê Nam Định, cụ thể là làng Bình Di, huyện Giao Thủy, đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.

     Người sĩ quan đã có sáng kiến xuất sắc đưa thợ chân quê Bình Di ra xây dựng đảo là cụ Hoàng Kiền, hôi đó là Tư Lệnh trung đoàn công binh số 83.

     Xin mời tham khảo thêm tại link sau:

     http://www.hoinongdannamdinh.org.vn/detail-actives-Nhung-nguoi-gop-suc-xay-dung-Truong-Sa-100.html

  • Dove says:

   Còn trên hình 2 là đảo TSL mới đươc chụp vào ngày 7 tháng 11 năm nay.

   Ghi chú: Hình 2 – Đảo TSL tháng 11/2016 (nguồn: CSIS AMTI DigitalGlobe)

   Như vậy, chỉ trong 2 năm, công binh của Hải quân VN và các nhà thầu dân sự đã thực hiện được một khối lượng công việc khổng lồ. Đã thực hiện tôn tạo bãi lớn hơn 2 lần đảo nổi tự nhiên vốn có. Nhờ vậy đường băng được kéo dài hơn 2,5 lần (khoảng 1000m) đủ tiêu chuẩn cho máy bay dân sự hạng nhẹ và các máy bay tiêm kích và cường kích đánh biển hoạt động an toàn. Các nhà chứa máy bay cũng đã xây gần xong.

   Đáng mừng hơn là phương án cảng đào ngay nào mà thế hệ chúng tôi mơ ước đang được thi công cấp tập và rất hiệu quả. Có thể nhận thấy rằng bể cảng (vùng nước lặng sóng để tàu thực hiện thao tác cập bến và đậu) đã được thi công gần xong. Vật liệu nạo vét bể cảng (cát và đá vôi san hô) được sử dụng để tôn tạo bãi và kéo dài đường băng. Cửa cảng xem ra còn dở dang nhưng khối lượng công việc để hoàn thiện là không lớn lắm. Theo nhận xét sơ bộ thì đây là một công trình đẹp và hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật công trình bờ.

   Nói tóm lại, chẳng bao lâu nữa VN sẽ có một công trình phòng thủ rất mạnh, một trung tâm khai thác năng lượng tái tạo biển và một cơ sở nghỉ dưỡng biển khơi tuyệt vời.

   Các nghiên cứu liên quan đến kỹ thuật công trình, hệ sinh thái, tiềm năng năng lượng gió và mặt trời đã được thực hiện liên tục trong vòng gần 30 năm qua vì vậy cơ sở khoa học kỹ thuật xây dựng công trình, khai thác năng lượng gió và mặt trời được đánh giá là đủ tin cậy. Hệ sinh thái san hô của đảo bị tổn hại ở mức rất thấp, nếu cố gắng có thể dảm bảo dưới ngưỡng 5%.

   Đã 2 năm nay TQ lúc nào cũng ra ra tuyên bố VN tôn tạo đảo kinh lắm đáng bị lên án. Tuy nhiên bác láng giềng “môi hở răng lạnh này” bé cái nhầm, đảo TSL là đảo nối có người ở và VN có đủ cơ sở pháp lý để chứng minh chủ quyền liên tục hàng trăm năm nay. Như vậy việc tôn tạo là phù hợp với công ước quốc tế.

   GS T. Fravel cho rằng, VN thực hiện tôn tạo đảo TS lớn nhằm đối phó với TQ. Theo tôi ông đã nhầm vì VN hành xử theo đúng Công ước biển quốc tế. VN ko chống ai kể cả TQ nhưng VN sẽ đáp trả thỏa đáng bất cứ ai xâm phạm chủ quyền biển đảo của mình.

  • PV-Nhân says:

   * Bác Dove: VN thiều kinh phí như bác nói: eo hẹp. Nhưng VN vẫn thừa kinh phí hàng ngàn tỷ làm ” Thủy Điện” ( hại dân). Nhất là ” Xây Tượng Đài”. Tôi nghĩ bác thừa biết. Chúc bác khỏe. Trân trọng với học vị của bác. Tôi luôn cảm tạ chương trình giáo dục của cụ Hoàng Xuân Hãn. Giúp chúng tôi nên…Người.

   • Dove says:

    @ PV- Nhân. Hồi thập niên 80 làm gì có những dự án như bác nói. Lính đảo ăn mặc rách rưới như bù nhìn đuổi chim còn quan trưởng đoàn như bọn Dove mỗi bữa ăn chỉ được 1/4 hộp thịt vú lợn xề dầm tương thôi.

    Lương bèo lắm, đến đại tá hải quân mà túng thiếu triền miên, ko có hộ khẩu dân sự, ko tấc đất cắm dùi phải chui gầm chạn ở nhờ nhà cơ quan vợ.

    Bây giờ, lính sướng hơn nhiều mừng cho chúng nó.

 13. krok says:

  Về luật thì quyết định phạt xe không chính chủ là đúng.
  Vấn đề là đội ngũ thực thi pháp luật công khai ăn tiền trên phố, và cố tình vi phạm luật.
  Quy định đội mũ bảo hiểm để bảo vệ dân, csgt lại đạp xe gây chết người.
  Nâng tiền phạt lại chỉ tăng tham nhũng.

 14. Xôi Thịt says:

  Ở Úc, xe chạy quá tốc độ hay vượt đèn đỏ bị tóm thí nó nã ngay chủ xe, gửi về nhà thư phạt tiền kèm thông báo trừ điểm (demerit) bằng lái (tiền phạt và số điểm bị trừ tùy lỗi vi phạm).

  Khổ chủ nộp tiền ngay (thừa nhận vi phạm) thì điểm bằng lái bị trừ, mọi thứ kết thúc. Chủ xe có thể đòi bằng chứng hay chầy bửa và chuyện có thể kết thúc tại tòa. Chủ xe cũng có thể trả lời vào ngày giờ ấy xe tao do thằng này, sô bằn lái như thế này lái, vé phạt sẽ chuyển sang chú kia. Vào diễn đàn người Việt nào thi thoảng cũng có topic mua bán điểm bằng lái 😀

  Bảo hiểm, xe chẳng hạn, ở Úc cũng như Việt Nam và các nước là loại dịch vụ dễ mua khó đòi 😉 . Các Cụ nghe ai đấy kể bọn Tây văn minh lắm, xe đâm nhau 2 bên trao đổi danh thiếp rồi đi tiếp chứ không cãi đánh nhau thì người ấy toàn hóng chuyện mấy người chưa ra khỏi Việt Nam bao giờ. Ờ thì đã mua bảo hiểm nhưng nếu sai khổ chủ vẫn trả 1 khoản tối thiểu (bao nhiêu phụ thuộc vào gói bảo hiểm khi mua) quá lên công ty bảo hiểm mới trả. Hơn nữa đã dính bảo hiểm một lần thì từ những năm sau phí bảo hiểm sẽ bị đội lên, Tốn thêm tiền là điều không ai muốn nên ai cũng chầy bửa khi có thể, Tây hay Ta đều vậy thôi 😒

  • Mike says:

   Chắc bên Úc khác Mỹ?

   Bên này bảo hiểm “một chiều” không bồi thường cho người mua mà chỉ cho người bị nạn kia, nếu mình là người gây lỗi.

   Bảo hiểm “hai chiều” thì bồi thường cho cả hai.

   Tiền “deductible” là khoản mình phải bỏ ra trước khi được hảng bồi thường. Khoản này chỉ vài trăm. Nó sẽ làm giảm thiểu đáng kể số tiền mua bảo hiểm. Mục đích khoản miễn trừ này, một phần là tránh người ta lợi dụng bảo hiểm.

   Lợi dụng thế nào?

   Khi đụng xe, ngoài khoản bồi thường sửa chữa xe cộ, tiền mướn xe đi tạm, tiền luật sư, còn có khoản tiền bồi thường về thiệt hại sức khoẻ.

   Cách đây mười mấy năm tôi bị đụng xe. Gặp một “phụ tá” luật sư quen, ổng bảo đi gặp ngay chiropractor.

   Vào đó họ chụp xray. Xong, hỏi, anh có đau chổ nào không? Ờ, không biết nữa. Cô bác sĩ cơ xuơng cười rất duyên, và hết sức độ lượng nữa. Hỏi tiếp, anh có đau cổ không vì khi đụng xe cái đầu giật mạnh thường đau cổ. À, à, có. Hỏi, anh có đau lưng không? À, à có.

   Hôm sau hẹn chiều đi làm về thì ra chổ đó cho họ chữa. Vào nằm tí có một anh chàng to con vào đấm bóp. Tôi dám cam đoan là người không đau mà qua tay ảnh là chắc chắn đau. Bóp xong thì cổ và lưng tôi từ chổ không đau thành ra đau đừ.

   Liên tiếp mấy hôm cứ chiều chiều vô chổ đó cho họ chữa đau. Mấy lần sau thì chỉ cắm điện cho giật thay vì massage bằng tay. Hay quá, dùng điện giật cho như vậy thì từ từ hết đau.

   Rút cuộc cũng bỏ túi được $1500 tiền tươi, nhờ những buổi đi chữa bệnh đó.

   Nếu không đi bác sĩ thì sẽ không có đồng nào cả. Bởi vậy tôi mới nói là bảo hiểm bị lợi dụng đáng kể.

   Hai lần đụng xe sau này thì tôi không đi luật sư nên cũng không đi bác sĩ vì chẳng có gì nặng lại chẳng đáng công. Gọi cho bảo hiểm, họ bảo đưa xe ra chổ bodyshop mà mình thích. Ra đó đã có người đợi chở mình đến chổ lấy xe thuê. Xong xuôi thì bảo hiểm của mình deal với bảo hiểm người bị lỗi để bên kia họ bồi thường.

  • TM says:

   Ở Mỹ, những giấy phạt vượt tốc độ, vượt đèn đỏ do camera bắt thì không trừ điểm.

   Ở Pháp thì nghe kể giống như Úc, có trừ điểm, nên các bà bạn của tôi cũng phải gồng mình gánh điểm cho con khi các cô cậu tài xế choai choai bị camera bắt phạt.

   Thật tình là ở Mỹ đụng nhau thì mỗi bên trao thông tin bảo hiểm rồi đi về “trong tình hữu nghị”, không có chuyện thượng cẳng chân, hạ cẳng tay, chỉ chỏ mắng mỏ nhau. Ít nhất là tôi chưa gặp trường hợp xấu xí như vậy, và chưa nghe gia đình hay bạn bè kể những câu chuyện không đẹp.

   Thêm ít thông tin:

   Khi mua bảo hiểm, mình mua sự đền bù thiệt hại cho người khác (một chiều) hay cả cho mình (hai chiều). Mua một chiều thì rẻ hơn, và là điều bắt buộc của pháp luật, để không có ai lái xe ra đường gây thiệt hại mất mát cho người khac vô lối.

   Mua hai chiều là để bảo vệ mình khi lỡ bị đụng bởi một tên không có bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ đền cho mình. Ai mua xe mới còn nợ hãng xe thì họ bắt phải mua bảo hiểm hai chiều, lỡ gặp trường hợp trên, xe đụng tan nát, thì họ không bị thiệt hại.

   Khi mua xe thì mình cũng trả thêm tiền cho những người người lái xe trong nhà mình: vợ chồng con cái…Nếu những người này lái xe người khác, không phải xe nhà mình, mà lầm lỗi thì bảo hiểm của mình cũng đền.

   Thế còn trường hợp xe của mình cho người khác lái mà họ không có bảo hiểm? Bảo hiểm của mình cũng đền nếu xe mình gây hại cho người khác (uninsured motorist). Đó là trách nhiệm dân sự mà bác Văn Mùi hỏi đến.

   Hằng năm anh tôi từ VN sang chơi vài tháng. Tôi có gọi bảo hiểm hỏi xem có phải mua thêm bảo hiểm cho anh không, thì họ bảo nếu là người thân hay bạn bè đến chơi thời gian ngắn thì không cần, sẽ liệt vào trường hợp uninsured motorist. Nếu anh ở thường trú quanh năm tại nhà mình thì phải để tên anh vào danh sách người lái xe có bảo hiểm và đóng tiền thêm.

   Các bác nhớ hỏi lại bảo hiểm của mình về tin này, lỡ có gì đừng bắt đền TM nhé. 🙂

   • Văn Mùi says:

    Xin cảm ơn bác TM,
    Bác trả lời vậy là ổn rồi. Tôi cũng chỉ “lăn tăn” đến đấy thôi.
    Tôi cũng có một nguyên tắc Vàng khi ngồi sau tay lái là:
    -“Kính lão đắc thọ”
    -“Kính chị em đắc…tình”
    -“Kính các…”cụ choai choai” đắc…phúc.
    Ba thành phần này dễ gây rắc rối nhất trong giao thông đường bộ. (Theo thống kê của cơ quan theo dõi an toàn GTĐB).
    Ngoài ra, dù có đóng bảo hiểm “tử tế”, cũng hết sức tránh va chạm, theo khả năng của mình, tối đa như có thể. Biết người ta đi sai, đi ẩu…nếu phanh được thì cũng nên “kính nhường” họ. Ít nhất là đỡ mất thời gian (vì thời gian cũng là…tiền), đỡ mua bực mình vào người…không mất tiền.
    Kính bác.

   • Mike says:

    Tôi cũng như cụ Văn Mùi, ai chen thì nhường.

    Một vài lần tò mò muốn coi mặt người ta. Khi chạy ra xa lộ cũng ghé mắt coi sang thì cả mấy lần đều là các anh chàng da vàng mũi tẹt. Không dám nói chắc là giống dân nào nhưng rất nghi là mấy anh VN mới sang chưa lâu. Khi exit ra xa lộ, đang ở sau mà chen lên trước là rất ít có. Chỉ những bác tài VN anh hùng ca mới hay có cái tật đó.

   • Hai Cù Nèo says:

    “Mua hai chiều là để bảo vệ mình khi lỡ bị đụng bởi một tên không có bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ đền cho mình”
    Chi TM, sao tui nghe ba con ben vo noi chi can mua bao hiem mot chieu ruoi la se co den bu neu bi dung boi mot ten khong co bao hiem

    • TM says:

     Dạ, tùy vào lỗi của ai bác Hai ạ. Nếu lỗi của bên kia, mà anh/chị ấy không có bảo hiểm, không nắm tóc anh ấy được, thì bảo hiểm của mình sẽ đền cho mình.

     Trường hợp lỗi của mình, thì bảo hiểm một chiều chỉ đền bên bị hại, xe mình tanh banh ráng chịu. Vi thế nếu mình còn mang nợ xe, tức là xe vẫn thuộc về hãng xe hay nhà băng, thì họ buộc mình mua bảo hiểm hai chiều, lỡ có bề gì họ vẫn được bảo hiểm hai chiều của mình đền cho họ. Nợ xe mấy chục ngàn mà mình không bảo hiểm hai chiều cho họ, đụng tanh banh rồi xù luôn họ đâu có chịu. 🙂

     Khi mình trả dứt nợ xe rồi, hoàn toàn làm chủ chiếc xe, và lúc đó xe cũng đã cũ, giảm giá nhiều, thì tùy mình. Vẫn mua hai chiều thì tính ra lỗ. Xe 6-7 tuổi chỉ còn trị giá 8-9 ngàn, mình đóng bảo hiểu hai chiều mỗi năm thêm 5-6 trăm chả bõ. Thôi thì may rủi, lỡ đụng móp chút đỉnh thì để méo xẹo đi tiếp, không thì bán ve chai mua xe khác. 🙂

    • TM says:

     Đọc lại còm trước mới hiểu câu hỏi của Bác Hai. Vâng, tôi nói không rõ. Bảo hiểm hai chiều là để được đền bù khi mình có lỗi, hay khi tai bay họa gửi bị cây gẫy đổ bẹp dí, bị ngập lụt hỏng xe, v.v. không phải để bảo vệ mình khi bị người không có bảo hiểm đền.

    • hugoluu says:

     @Bác hai:
     Bảo hiểm hai chiều khi mình gây tai nạn (lỗi do mình) bảo hiểm vẫn trả tiền sửa xe của mình.
     Bảo hiểm một chiều rẻ nhưng bắt buộc ,khi mình gây tai nạn(lỗi do mình) bảo hiểm không trả tiền sửa xe của mình ,mà chỉ trả cho bên bên bị hại .

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui có nghe họ nói mua bảo hiểm một chiều rưỡi. Là sao ?

    • TM says:

     Chậc chậc, vụ này tui cũng mới nghe đến à nha.

     Bác Gúc đã dạy từ đầu, có gì cứ hỏi bác í, khỏi đi đâu xa.

     Sao tui nghi nghi bác Hai là “sư” trong ngành bảo hiểm ở Mỹ, thấy còm sỹ nào phát biểu thiếu sót, hớ hênh là bác í nhẹ nhàng hỏi một câu để cho bà con có dịp học hỏi cùng nhau. Nằm ở U Minh nuôi tôm mà kiến thức thông làu như dầy, tại làm sao mà đất nước bốn ngàn năm lại chưa bằng chị bằng em?

     Kỳ sau bác Hai nhớ chạy một chân hiệp thương ở huyện để ra ứng cử vào quốc hội gánh vác việc nước nhé. 🙂

     Link sau đây giaỉ thích “một chiều rưỡi” khá hay và dí dỏm.

     https://www.google.com/search?newwindow=1&site=&source=hp&q=b%E1%BA%A3o+hi%E1%BB%83m+m%E1%BB%99t+chi%E1%BB%81u+r%C6%B0%E1%BB%A1i&oq=b%E1%BA%A3o+hi%E1%BB%83m+m%E1%BB%99t+chi%E1%BB%81u+r%C6%B0%E1%BB%A1i&gs_l=hp.3..0.2788.2788.0.4727.2.2.0.0.0.0.404.466.1j4-1.2.0….0…1c.2.64.hp..0.1.403.0.-7jJCGSH0OM

    • TM says:

     Úi, post lộn, xin post lại.

     http://www.vnfa.com/aot/ot_bhx01.html

    • rua vang says:

     một chiều rưỡi= một chiều+ xe bị cháy hay bị trộm.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị TM, ở trong bài khác tui có nói sẽ ra tranh cử trưởng ấp Hợp Chủng Ấp Chắc Cà Đao đợt tới. Gọi là Hợp Chủng vì ngoài dân “rặc” khoảng 60-70%, HCQCCĐ có cả thành phần Nam (chỗ khác lại), Trung, Bắc nữa. Nhờ đám Bắc Kỳ mà thực đơn mồi nhậu có thêm các món thịt cầy.

 15. Hiệu Minh says:

  Trả lời anh XT

  Mua cái nhà hàng tỷ bạc, ở đó nửa đời người với tên chủ cũ, chẳng sao đâu…

  Câu này thì chắc lão Cua vui tính😉 . Xe cộ còn chầy bửa chứ mua cái nhà hàng mà không sang tên thì … không điển hình. Khái quát hóa như vậy không đúng lắm😀”

  Thực ra là có hiện trạng mua nhà cả chục tỷ, nhờ người khác mang tên, chẳng sao đâu 🙂

  Đã viết vào rồi nhưng lại delete đi vì thế nào SOHA cũng xử ép 🙄

  Cụ Chinook nhắc rồi, nhưng cụ đi quá xa nên không muốn reply vào đó.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi còn nhắc xe biển xanh do TXT lái nhưng vẫn mang tên chủ cũ, khi phát hiện ra thì chủ mới đã sang Đức.

   Tuy nhiên, phải tự … điều chỉnh. Trên blog thì ok khi nhắc lại ở đây.

   Cảm ơn các cụ đã lưu ý.

  • Xôi Thịt says:

   Mua nhà nhờ người khác đứng tên và mua nhà giữ nguyên tên chủ cũ (không làm thủ tục sang tên) là khác nhau hoàn toàn về bản chất ạ 😒

   • hugoluu says:

    Nhờ người khác đứng tên nhà, đất (thường là người thân ruột thịt) thì có, chứ tôi chưa thấy (hay có mà tôi không biết) ai mua nhà hay đất ,giao tiền rồi mà vẫn để tên chủ cũ .

  • vangta says:

   Luật VN có tất cả ko chừa cá gì hết ,nhưng khâu quản lí có vấn đề ,và kể cả ko hợp lí nữa .
   Nhiều người dù là công chức ,hay công nhân của TP Hà Nội và nhiều TP khác trong cả nước đặc biệt thuộc MB xưa kia có được cấp nhà ở tập thể để ở và ổn định cuộc sống phục vụ Xã Hội cho tốt .
   Thế nhưng khi họ ko còn cần căn hộ đó nữa lẽ ra phải trả lại cho sở Nhà Đất của Nhà Nước ,nhưng ko !Họ bán cho người khác lấy tiền …Có đến phải ít nhất 80% ở HN làm như vậy .Cha tôi khi còn đương chức đã nói “để giải quyết được chuyện này chắc còn lâu lắm ,vì đụng chạm nhiều lắm …”
   Đấy là nhà ko chính chủ .Và dân hay CB một phần nào đó đã tham lấy của NN làm của mình .Mà NN thì ko thấy làm gì cả để lấy lại tài sản của mình .Đấy là chưa kể các bác VK ,và các quan ko hiểu vì lí do gì lại có quá nhiều tiền mua nhà của ,đất đai khắp nơi mà lại ko dùng tên mình .
   Còn chuyện xe chính chủ ,hay xe mang chủ ma thì đầy ra đấy phạt ai bây giờ ?Tại sao lại có hiện tượng này ?Nhà Nước Việt Nam nên xem lại khi sang tên xe chính chủ mất đến 10 % hoặc hơn liệu người ta có muốn mất số tiền vô lí kia ko ?
   Còn ở Hà Lan khi mua xe để mang tên mình mất có 10 euro dù xe ấy cũ ,mới ko cần biết chỉ thế thôi .
   Tất nhiên mọi sự so sánh đều khập khiễng ,vì ko ko đâu giống đâu cả .VN mất 10 % có thể do công làm giấy tờ tốn kém và đắt đỏ hơn ,hay gì gì đó .
   Còn nhà của Sở Nhà Đất mà ở HL đố bố nào bán được mà ko bị phạt hay vào tù ?Nhưng bên ta thì được .Âu cũng là sự ưu việt hiếm có của hành tinh này .Cho nên ko tự hào mấy là chuyện lạ !

   • hugoluu says:

    Thủ tục hành chính ở VN cưc kỳ nhiêu khê ,nhưng tôi không hiểu quản lý kiểu gì mà một sổ đỏ nhà,đất có thể thế chấp cho vài ngân hàng ,hay cầm cố cùng lúc được .
    Ở nước ngoài chỉ cần vài cú nhấp chuột vào trang chủ của sở nhà đất thành phố là có thể biết được cái nhà ,mảnh đất định giao dịch mấy chủ ,có ở trong tình trạng tranh chấp hay không ?

 16. TC Bình says:

  Xe chính chủ đây. 🙂
  (Photo by…chính chủ, đã xin phép chính mẫu)

 17. Mười Tạ says:

  “Vô cùng tin tưởng”

  Đó là câu nói của đương kim thủ tướng Nhật Shinzo Abe, đến tận Trump Tower để nói với ông Trump trong đợt dừng chân ở Mỹ trước khi đi Peru dự Apec.

  Đáp lại, Trump nói Nhật và Hàn nên trả tiền nếu quân Mỹ ở lại giữ an ninh giùm, rằng hai nước nên có vũ khí hạt nhân để phòng vệ … Bắc Hàn.

  Bản tin trên BBC không đề cập đến Obama, đương kim tổng thống Mỹ.

  Cuộc gặp 90 phút đã định hình tư thế tổng thống của một siêu cường và cách mà một con Rồng bay.

  Năm 1990, chương trình Việt Nam của Harvard xuất bản cuốn “Theo hướng Rồng bay”. Nhằm vạch ra một chiến lược cải cách cho VN và các nước theo hướng Nhật bản và các con Rồng châu Á khác. Giờ đây, hãy xem cách mà người Nhật “bay” để hiểu vì sao họ là cường quốc, GDP chỉ sau Mỹ và TQ (gấp họ 10 lần dân số).

  Theo hướng Rồng bay luôn là lựa chọn không sai. Việc còn lại là phân biệt đâu là Rồng, đâu là giun.

  • Văn Mùi says:

   “Rồng” nước ta bay lên từ 1006 năm trước rồi, bác Mười ạ. Vấn đề bây giờ là loay hoay làm sao “xuống” được cho vừa tầm “rồng Nhật bản”, “rồng Sing”… Kính bác.

   • Mười Tạ says:

    Để “hội nhập vào phân khúc cao”, chí ít cũng cần xem những con rồng LÀM gì, chứ suốt ngày nghe LẢM NHẢM “sờ soạn, phân biệt chủng tộc, …” hay buôn xuôi, thì biết đến bao giờ.

 18. chinook says:

  Nhà mua , thậm chí mua nhiều nhà nhưng đều để người khác đứng tên.
  Lớn hơn nữa là đất nước, dân đứng tên là chủ nhưng ai là chính chủ ?

  Phat ai ?

 19. TM says:

  Bài viết thú vị. Cảm ơn bác Cua. Đã like bên SOHA.

  Không ngờ ở VN có nhiều chuyện lách luật lẩn quẩn “only in VN”. A đã đứng tên hộ xe của người khác không được mua xe cho mình, dẫn đến việc chạy nhờ B chưa có xe đứng tên hộ. Dẫn đến việc hải chạy cho B được nhờ cái bằng lái nếu người ấy chưa có.

  Đến hiệp 2, B muốn mua xe cho mình lại phải chạy tìm C chưa đứng tên xe, chạy bằng lái cho C, vưn vưn.

  Đến hiệp 24, lại đến phiên Z chạy đi tìm AA, … 🙂

  Xin góp thêm ít thông tin về chuyện bên Mỹ:

  SOHA viết:

  “Nếu vượt đèn đỏ, đỗ sai, gây tai nạn rồi bỏ trốn, camera ghi được, cảnh sát truy tìm chủ chiếc xe qua biển đăng ký. Người lái chiếc xe đó vào thời điểm đó phải chịu trách nhiệm chứ không phải chủ xe.”

  Đúng vậy, cảnh sát chỉ ghi được số xe chứ chưa nắm được bằng lái của người bỏ trốn. Họ chỉ truy về chủ chiếc xe thôi.

  1. Nếu là chuyện nhỏ, như vượt đèn đỏ ở ngã tư, chạy quá tốc độ, v.v. chủ xe thường phải chịu trách nhiệm đóng phạt. Nếu muốn sòng phẳng thì truy người mượn xe “nói chuyện phải quấy”.

  Các bậc cha mẹ có con tuổi teen lái xe thì chuyên môn lãnh vạ kiểu “con dại cái mang” này. Ít lâu nữa bác Cua cũng sẽ hân hạnh đóng phạt cho cu Luck khi anh chàng lấy xe của bố mẹ làm anh hùng xa lộ.

  Có lần con bạn J của con gái tôi buổi sáng lái xe của mẹ vượt tốc độ, camera ghi giấy phạt, buổi chiều lái xe của bố vượt đèn đỏ, thu vào ống kính cảnh sát rành rành. Hai giấy phạt gửi đến nhà cùng ngày, gửi riêng cho mẹ và bố liên quan đến từng xe riêng của ông bà. Hai ông bà bảo nhau: “Này, con J nhà mình lái xe bị phạt đấy!” “Thế! Đã bảo phải cẩn thận mà chẳng chịu nghe!” Mãi sau hai nạn nhân mới biết con gái yêu của mình phạm tội double chứ chẳng phải một. 🙂

  Có lần tôi nhận được giấy phạt vượt tốc độ gửi về, vì mình đứng tên cả hai xe trong nhà. Lúc ấy hai ả trong nhà đều chưa đến tuổi cầm tay lái. Mở ra đọc ngạc nhiên hỏi cả nhà: “Quái, xe bà ngoại bị phạt vượt tốc độ lúc 10 giờ đêm tại đường X. Bà ngoại có bao giờ lái xe ban đêm? Mà mẹ lái xe của mẹ đâu có lấy xe của bà lái đâu?” Ả con và ả cháu ngẫm nghĩ một lúc rồi bảo: “À, anh M con cô H từ Pháp sang chơi chở tụi con đi xem ciné”. À ra thế!

  2. Nếu là trọng tội, gây thiệt hại tài sản, làm ngưòi khác bị thương mà bỏ chạy, thì chủ xe đành phải tố giác người mượn xe với cảnh sát để bảo vệ mình.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Alan Phan từng kể trên blog http://www.gocnhinalan.com/ bị một vố 1,2 triệu đô la vì bạn từ Paris sang mượn xe, phóng đi chơi và gây tai nạn chết người. Cụ è cổ ra chịu.

   RIP cụ.

   • Văn Mùi says:

    Tôi hơi “lăn tăn” về chi tiết: xe gây tai nạn chết người, chủ xe (cụ A.Phan) è cổ ra đóng phạt.
    Thế xe không đóng bảo hiểm “trách nhiệm dân sự” ư? Đóng BHTNDS là dùng cho “trường hợp này” đây. Nếu không thì sạt nghiệp, đi tù.
    Tệ hơn nữa, xe gây tai nạn “liên hoàn”, chết (hoặc bị thương) nhiều người, hỏng nhiều xe…lúc ấy, 1,2 triệu Đô “chưa phải là to”.
    Xin nói “hóng” vài câu. Kính chào.

    • TM says:

     Dạ, tôi nhớ đại khái câu chuyện của cụ Alan, (theo link của bác Cua lần không ra câu chuyện cũ) không biết nhớ có đúng không, nhưng lý giải sau đây có thể áp dụng cho những trường hợp khác:

     Hợp đồng bảo hiểm mình mua thường có giới hạn đền bù:
     – $100k cho mỗi trường hợp thương tích hay tử vong
     – $500k cho trường hợp hư hại của cải.

     Nếu hư hại vượt trên giới hạn bảo hiểm, chủ xe phải bỏ thêm tiền bù.

     Nếu ai muốn bảo hiểm tối đa để đền bù bao nhiêu cũng được, thì có thể mua hợp đồng đắt hơn, tốn 5-7 nghìn mỗi năm thay vì 1-2 nghìn, nhưng phần đông đều lấy hợp đồng phổ thông này. Những nhà giàu có nhà to đùng đáng giá vài triệu, sợ lỡ gây tai nạn xe cộ có thể bị xiết đến nhà, thì mua thêm một bảo hiểm kèm cho nhà (policy rider), ít tốn tiền hơn mua bảo hiểm xe đền bù tối đa.

    • chinook says:

     Policy rider theo tôi hiểu là khi con cái mới có bằng lái, nếu tự mua bảo hiểm premium sẽ rất đắt vì mới có bằng, tuổi trẻ, chưa kinh nghiệm. Để giúp, cha mẹ thuờng cho con “ăn ké” bảo hiểm của mình bằng cách cho tên con vô policy của mình một thời gian.

     Bảo hiểm đề phòng trường hợp trách nhiệm dân sự quá cao được gọi là Umbrella policy. Bảo hiểm này “bao trùm” lên tất cả các bảo hiểm người mua đương có, giúp chi trả trong trường hợp trách nhiệm dân sự của người mua cao hơn mức coverage của từng policy. Điều này áp dụng cho tất cả tài sản của người mua.(Xe, tàu , nhà, đất v.v. )

    • TM says:

     Cảm ơn bác chinook.

  • TM says:

   Vâng, khi đọc câu chuyện của cụ Phan, tôi mừng thầm vì cu M con cô H từ Pháp sang chơi nhà tôi chỉ để lại kỷ niệm một vé phạt vượt tốc độ, chứ không phải điều gì tệ hại nặng nề hơn. Ít năm sau sang nhà cô H ở Paris chơi, gặp lại cu M, lúc này đã là kỹ sư cho một công ty lớn, nhắc lại chuyện xưa để trêu anh chàng, được đãi ăn một bữa tối thú vị. 🙂

   Vì thế đoạn viết trong Soha “Người lái chiếc xe đó vào thời điểm đó phải chịu trách nhiệm chứ không phải chủ xe.” có thể gây hiểu lầm là chủ xe vô tội vạ. Nếu người phạm tội đã cao bay xa chạy thì chủ xe phải chịu trách nhiệm.

 20. huu quan says:

  tại VN ít có xe chính chủ vì:
  -Thủ tục sang tên quá rắc rối. Mua chiếc xe cũ, trị giá chỉ vài triệu bạc nhưng chủ xe phải làm giấy bán xe và lên phường đóng dấu chứng nhận. Phải lên phòng thuế quận đóng tiền rồi qua cảnh sát giao thông làm thủ tục tiếp theo. Tiền đóng đã đành nhưng thời gian đị lại, chờ đợn thì đã muốn khùng rồi.
  -Lệ phí sang tên cao (Hiện là 2% cho xe cũ nhưng căn cư theo quy định sở thuế nên có khi xe trị giá 3 triệu, Sở thuế định giá 10 triệu vẫn phải đóng)
  -Giấy tờ về nhân thân. Anh ở địa phương nào mới được phép mua xe nơi đó. Lõ chẳng may hộ khẩu nơi khác muốn mua xe chỉ có nước về quê. Giả dụ anh quê ở Bắc vô Sài Gòn làm ăn, muốn mua cái xe cũ trị giá chừng 3 triệu để đi, đăng ký chính chủ phải bay về quê vác theo xe về đăng ký và chi phí có khi vọt lên gấp 4 lần cái xe cùng thời gian cả vài tuần đi đi về về.
  và kính các cụ xem video clip về xe chính chủ mà em chôm online.

 21. VT says:

  Trước kia , tại TP HCM , qui định chỉ cần có hộ khẩu thành phố là có quyền đứng tên xe ,một người đứng tên bao nhiêu xe cũng được .Làn sóng người nhập cư này càng tăng , để có cái xe làm chân chạy kiếm cơm , bà con phải lách luật nhờ người nhà có hộ khẩu đứng tên giùm . Vậy là có người chả biết chạy mà làm chủ có khi dăm ba chiếc …
  Lấp lỗ hổng luật pháp ( hay còn vì động cơ gì nữa không rõ ?)năm 2003 CATP ra qui định mỗi người dân TP từ 18 tuổi trở lên chỉ được quyền đứng tên một xe .Những người đã mua ( đứng tên ) một xe trở lên là không được mua xe mới nữa …Và khi mua xe mới ngoài việc chưa mua xe nào còn phải có bằng lái xe ( 100cc trở lên ) thì mới được làm giấy chứng nhân đăng ký .
  Bi hài kịch xảy ra .Có người vì lỡ đứng tên giùm , giờ muốn mua xe cho chính mình thì không được .Chưa mua xe lần nào lại chưa có bằng .. Thế là một chiến dịch săn lùng những người chưa mua xe lần nào để nhờ ( hoặc thuê tùy mối quan hệ ) đứng tên giùm để mua xe ., một phong trào học và thi lấy bằng lái xe phát triển mạnh mẽ , vây là các trung tâm dạy lái xe 2 bánh đông nghẹt , các ” cò ” xuất hiện rất đông đúc và hoạt động hết công suất..
  Một hoạt động thu hút lực lượng Cò là tại văn phòng CSGT các khu vực ..Mọi người xếp hàng , đóng phí 20.000 Đ chỉ để CA GT nơi đó xem thông tin mình đã đứng tên xe nào chưa ? Chính xác hay không thì hên xui
  Năm đó , bà xã muốn đổi cái cup nghĩa địa , song hiềm nỗi cô ấy đứng tên giùm quá nhiều xe nên không có cách nào mua xe mới được ..Phải nhờ ông anh đứng tên , lên Phòng CSGT Q5 , đóng 20 ngàn để hỏi thì được báo kết quả là chưa đứng tên xe nào .Yên tâm mua xe , nhưng khi tới 282 No Trang Long làm đăng ký thì được báo là ” ông ấy đã đứng tên một xe cách nay gần 20 năm số liệu này quận huyện không có …” và kiên quyết không cho đăng ký , đành dắt xe về trùm mêm : D . Còn may , một hôm có cô em dâu họ đến chơi . Biết ” hoàn cảnh ” cô ấy bảo em chưa đứng tên xe nào nhưng chưa có bằng lái , Vậy là vội vàng đóng tiền đăng ký cho cổ học lấy bằng gấp để cổ đứng tên giùm .Cách nay 3 năm , bà xã bán xe , lại phải chạy lên nhờ cô em dâu ra công chứng ký tên bán giùm ..
  Chí Phèo kêu ” ai cho tôi làm người lương thiện ” còn những ngày đó người muốn mua xe chắc cũng phải kêu ” ai cho tôi đứng tên xe chính chủ ” .???
  Vài năm sau do áp lực của các nhóm lợi ích sản xuất và nhập khẩu xe máy , qui định này bị bãi bỏ nhưng hậu quả bi hài của nó không phải không còn .
  Và cái qui định phải chạy xe chính chủ này thì với tập tục người Việt mình “Mua cái nhà hàng tỷ bạc, ở đó nửa đời người với tên chủ cũ” thì chắc cũng có nhiều chuyện bi hài sẽ xảy ra …Nhưng việc tốt đầu tiên là công ăn việc làm cho các phòng đăng ký xe của CSGt và phòng thế trước bạ cũng như những người lao động tự do mà dân gian gọi là Cò .

  • hugoluu says:

   Cò xe (gia hạn kỹ thuật,sang tên đổi biển) bên tôi cũng có ,thường dân nhập cư ,người không có thời gan hay dùng dịch vụ “cò”

 22. hugoluu says:

  Thật không thể tin được ,thế kỷ 21 rồi ,mà chính quyền vẫn phải vận động người dân đi sang tên đỏi chủ xe máy.
  Mọi người toàn để ý đến chuyện tiêu cực trong ngành CSGT mà quay ra chống đối . Ở xứ sở văm minh việc nào ra việc đó ,luật là luật ai vi phạm phải chịu.
  Việc xe phải có chủ sở hữu là bắt buộc ,nêu không khi muốn phạt nguội qua camera ghi hình sẽ không thực hiện được . Khi đó CS không cần phải đuổi theo kẻ phạm luật dẫn đến những tai nạn thương tâm như ta vẫn thấy hàng ngày(chỉ cần ghi lại biển số xe là đủ).
  Xe không sang tên đổi chủ là tiếp tay cho lũ cướp giật ,trộm cắp.
  Bên Châu âu phương tiện giao thông phạm luật ,họ chỉ cần gửi giấy phạt theo địa chỉ chủ sở hữu là xong (xe cho mượn thì phải lôi người mượn đến ,nếu không chủ sở hữu vẫn phải chịu).Trong trường hợp xe mất cắp phải báo CS ngay,nếu không báo kẻ gian dùng xe đó gây án ,chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm(chủ sở hữu chỉ vô tội từ lúc báo mất).
  Trong entry này có đoan viết ”Có những chiếc xe …..xe của ma”
  Tôi thấy chính quyền đã có hướng dẫn rất cụ thể với trường hợp đang ký xe của Ma ,các cụ đọc ở đây ;http://dantri.com.vn/xa-hoi/tu-2017-phat-nguoi-di-xe-may-khong-sang-ten-doi-chu-20161116081236289.htm phần cuối bài chữ vàng.
  Tóm lại xe phải có chủ sở hữu là bắt buộc ,không vì chuyện tiêu cực của chính quyền mà đi phản đối một luật góp phần làm cho xã hội văn minh hơn.

  • VT says:

   Cụ Hugoluu :”Tóm lại xe phải có chủ sở hữu là bắt buộc ,không vì chuyện tiêu cực của chính quyền mà đi phản đối một luật góp phần làm cho xã hội văn minh hơn.”
   Cụ kết một câu qúa đúng , chủ trương xe chính chủ là không sai nhưng muốn làm phải đi từng bước chứ không rụp một cái là được . Trước hết có một thời hạn và tạo điều iện tối đa cho những người “xe không chính chủ ” do bất kỳ hoàn cảnh nào ( trừ xe gian ) dễ dàng sang tên đổi chủ với một mức thuế rất nhẹ để khuyến khích họ sang tên . .Làm như vậy sẽ dọn sạch ” đống rác cũ ” để tạo hành lang thông thoáng thực hiện qui định mới .Luật dù đúng đến mấy cũng phải dựa vào thực tiễn cuộc sông ,nếu không sẽ chỉ gây rối loạn và dễ bị vô hiệu hóa . Chưa kể về khoản lách luật thì quan và Dân mình đều rất xuất sắc ,và chỉ béo một ” nhóm lợi ích” mà ai cũng biết mà không dám nói thôi

   • Hoàng cương says:

    Hai tháng trước ,Tôi đi đổi cái thẻ căn cước ,đem cái thẻ mới ra ngân hàng rút tiền ,thì được em ngân hàng cười rất tươi ..và rằng Chú còn giấy chứng minh cũ không..đưa cháu đối chiếu . Mặt tui lúc đó ửng hồng lên thì phải ,tui nói thêm _Khánh quen mà em..cháu lại cười tươi , tui chạy thẳng về nhà tìm cái thẻ cũ , em ngân hàng lại cười …

    • TM says:

     Ở Mỹ ai đổi thẻ lái xe (được xem tương đương thẻ căn cước) thì người ta thu thẻ cũ lại, không cho giữ cả hai. Như vậy lúc nào người dân cũng chỉ có một căn cước thôi, không cũ mới gì sất. Khi con gái tôi đổi thẻ lái xe đầu tiên lấy thẻ mới, mình xin giữ cái cũ làm kỷ niệm bộ mặt non choẹt của ả nhưng không được.

     Passport thì lại khác. Mình gửi cái cũ lên kèm theo ảnh mới để làm passport mới, ít lâu sau nhận về cả hai. Passport cũ bị đục thủng lổ tròn để vô hiệu hóa, passport mới dán ảnh mới mình gửi lên. Mọi việc được xử lý qua bưu điện, khỏi phải lên văn phòng chầu chực, trừ khi cần làm gấp để xuất ngoại. Hiện nay ở nhà vẫn còn passport của con gái lúc nó mới 2 tuổi. Cái mặt ngày xưa sao mà mũm mĩm dễ thương thế, còn bây giờ thì …chịu hết nổi! 🙂

     Thẻ lái xe/căn cước do tiểu bang cấp phát. Passport do liên bang lo, nên “hai tầng áp bức” khác nhau.

    • hugoluu says:

     Bên tôi bằng lái,thẻ công dân cứ sau 10 năm phải đổi cũ họ thu lại (có lẽ sau 10 năm mặt nhàu như quả táo tầu ??? nên phải đổi)

    • Hoàng cương says:

     ui tui quên ,công an trả lại thẻ cũ nhưng bị cắt đi một góc . Nói chung vấn đề giấy tờ là rất dây dưa . Ví dụ ,từ giấy khai sinh ,hộ khẩu, nhà đất vưn vưn ..người dân bị khắc nhập khắc xuất tỉnh tách ra ,quận nhập vào ..phường bị tách.
     Hồi xưa vợ chồng tôi yêu nhau ,người lớn bảo muốn ở chung thì phải lên phường ..xin phép . Mừng quá ôm eo nhau chạy đi tìm phường ,phường nói về quê xin xác nhận ..là chưa có vợ , lại lên phường ,phường nói , về khám xét có bị bệnh xã hội không …lúc đó chạy khỏe thật .
     Đến phần khai ho tên để làm giấy hôn thú ,vợ tôi vô tư thêm vào chữ đệm cho sang ,vì nàng đưa giấy chứng minh thư cho bố giữ ..
     Sau này , mới bừng tỉnh …ôm hết giấy tờ đi xin điều chỉnh lại .Riêng giấy hôn thú gốc bị thu lại , cấp cho mỗi 2 tờ bản sao .

     Về sau mang giấy tờ nhà đất vay tiền ngân hàng ,họ cũng đòi giấy hôn thú .

     Cách nay gần năm ,con tôi dọn nhà nó chợt hỏi hôn thú ba mẹ đâu ? vợ chồng tôi mới bần thần ..u ơ

    • Xôi Thịt says:

     Bọn Úc hơi khác một chút. Nếu đổi bằng lái bang này sang bằng lái bang khác thì người ta thu lại bằng cũ. Trường hợp bằng cũ hết hạn cần gia hạn thì người ta đục lỗ bằng cũ và trả lại cùng bằng mới. Thi nâng cấp bằng (bang NSW có 4 mức bằng lái) mà đậu thì cũng chỉ bị đục lỗ bằng cũ và phát cho tờ in tạm thời bằng mới và chờ bằng mới chính thức gửi qua đường bưu điện.

   • hugoluu says:

    Trích còm cụ VT
    ”Chưa kể về khoản lách luật thì quan và Dân mình đều rất xuất sắc ,và chỉ béo một ” nhóm lợi ích” mà ai cũng biết mà không dám nói thôi”
    Cụ nói đúng ,người nhập cư bên tôi ban đầu cũng vì ” lợi ích nhỏ” của mình do không biêt biết tiếng , không có thời gian phải sử dụng dịch vụ ”cò”,nên đã tạo ra “nhóm lợi ích” gây khó rễ cho những người không sử dụng dịch vụ của chúng (chuyện ở Đông âu).

 23. VA says:

  Vẽ chuyện, dùng hàng Mác Lê Xít bao năm ko chính chủ có sao đâu. Chẳng nhẽ bây giờ cũng phải đổi 😦 Tôi phản đối.

  • hugoluu says:

   Cụ VA cứ đùa !
   Trong HC Mác Lê Xít có cụ Dove chính chủ đấy thây 🙂

  • Thanh Tam says:

   Ha, ha ! Cụ VA phát hiện hay thật .
   Ở Việt Nam vẫn còn nhiều xe máy cũ đang lưu hành, Đa số là xe Honda , có loại nhập từ thời VNCH . Những năm sau 1975 Việt Nam nhập nhiều xe máy cũ của Nhật và các nước . Hiện nay vùng Nông thôn, dân lao động phổ thông vẫn dùng …mấy chục năm vẫn chạy tốt . Hỏi chủ cũ chiếc xe này , có thể cả ở Nhật và Việt Nam nhiều Cụ đã sang cát hai lần .
   Cụ Max , Lê Nin , Stalin , Mao đã ” Sang cát ” lâu rồi , nhưng chủ thuyết của Các cụ đang Chạy ” tốt ” ở Việt Nam , Triều Tiên , …và Venezuela …

 24. Hoàng cương says:

  Tên em hàng chính chủ
  óng mượt trong ra ngoài
  tem dán còn nguyên xi
  hàng này không trưng bày
  tin ngay không cần thử
  bảo hành sáu mươi năm
  tiền mua cho trả góp
  lôi thôi là cắt đứt ..

  • Mười Tạ says:

   Quá dễ: muốn cắt đứt chỉ cần … lôi thôi.
   Nhưng mà này ấy ơi
   Chắc sáu mươi ko đấy
   Hay chỉ còn 30.
   Điêu nó vừa vừa thôi. 🙂

  • Hoàng cương says:

   mặt ngu lâu hiểu chửa

   • Mười Tạ says:

    MT từng nghĩ “làm thơ” là rất khó, cho đến khi gặp thi sĩ Hang Cua.

    Suy ra, cuộc đời nhiều cái khó nhằn là do ta đóng đinh nó trong cai lồng chật chội. Em qua cầu xác pháo bay theo, dù tan nát cõi lòng thì cũng nên nghĩ điều gì ở nàng làm tim ta điêu đứng? Má lúm đồng tiền, mắt ngọc mày ngài, hay vẽ thờ ơ rất cool? Thế thì sao ko cố gắng câu giờ cho nguôi ngoai rồi đi tìm lại những gì đã mất. Việc gì tức tốc mang năm nghìn đi mua năm mét dây?

    • Hoàng cương says:

     Hang cua là cái túi khôn, nếu tiêu hóa kém, đời không vui … thì nói chi đến thơ 🙂

 25. tanbienron says:

  Anh cảnh sát hỏi. Xe anh có chính chủ không?
  Dạ em mượn xe của chú Chỉnh gần nhà
  Vậy thì 2xị nhé. Giấy tờ đâu
  Dạ giấy tờ của em đây. Bằng lái, CMND đầy đủ cả
  Ủa xe này của cậu mà. Sao lại nói của chú Chỉnh nào? Giỡn mặt hả?
  Dạ chú Chỉnh là chính chủ đó mà. Thôi em đi anh há
  Mới sáng mở hàng gặp thứ gì đâu không. Anh cảnh sát nghĩ thầm trong bụng

 26. krok says:

  Đầu tiên lại phải hỏi: động cơ gì?
  Thực ra, với đội ngũ cảnh sát giao thông xuất sắc như ở Việt Nam thì dù luật gì có tốt thế nào thì cũng sẽ được các anh gọt cho vừa túi mình thôi.
  Hệ quả thật sự liệu có sẽ là thêm kẹt xe vì giờ vợ, chồng, con phải mỗi người một xe?

  • Mười Tạ says:

   Câu kết của cụ cho thấy cụ ko chịu đọc kỹ đã bình loạn. Nói cách khác là bóp méo thông tin cho hợp khẩu vị của mình.

   Xe đã mua hay được thừa kế mà không sang tên mới là vi phạm. Còn xe thuê, xe mượn, dù mượn của hàng xóm thì vẫn ok. Việc phân biệt các hình thức trên là trách nhiệm và nghiệp vụ của cơ quan thực thi pháp luật.

   Với những cầu thủ thế này, đội ” cắt gọt lịch sử” biết khi nào đấu nổi đội “hội nhập vào phân khúc cao”.

 27. Xôi Thịt says:

  Mua cái nhà hàng tỷ bạc, ở đó nửa đời người với tên chủ cũ, chẳng sao đâu…

  Câu này thì chắc lão Cua vui tính 😉 . Xe cộ còn chầy bửa chứ mua cái nhà hàng mà không sang tên thì … không điển hình. Khái quát hóa như vậy không đúng lắm 😀

 28. krok says:

  Cụ Cua ơi sao link ko chạy?

%d bloggers like this: