Happy Thanksgiving – Chúc mừng ngày lễ Tạ ơn

Món gà Turkey quay của người Việt. Ảnh: HM

Món gà Turkey quay của người Việt. Ảnh: HM

Hôm nay 24-11, toàn nước Mỹ chìm đắm trong lễ Tạ ơn (Thanksgiving). TBT Cua Times xin gửi tới bạn đọc đang tổ chức ngày lễ quan trọng nhất của nước Mỹ này lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Happy Thanksgiving.

Theo tin trôi nổi vỉa hè của kinh tế gia tầm toàn cầu ĐTV và một số bạn ở World Bank Hà Nội thì ngày lễ Thanksgiving có nhiều điều thú vị.

Lịch sử

 1. Đã có nhiều nghiên cứu về ngày lễ này nhưng ý kiến được thừa nhận nhiều nhất là lễ Tạ ơn đầu tiên được tổ chức vào năm 1621, tại quận Plymouth, bang Massachusetts.
 2. Ngày 28-9-1863 Tổng thống Abraham Lincoln tuyên bố ngày Thứ Năm cuối cùng của tháng 11 hàng năm là ngày lễ Tạ ơn trên toàn quốc.
 3. Năm 1948, Quốc Hội Mỹ chính thức công nhân là ngày nghỉ lễ quốc gia của Mỹ.
 4. Ngày Thanksgiving rơi vào thứ 5 của của tuần thứ 4 trong tháng 11 hàng năm. Học sinh được nghỉ thứ 4, thứ 5, tràn sang thứ 6, và weekend (5 ngày liền). Các công sở chỉ được nghỉ mỗi ngày thứ 5 nhưng thường là thứ 4 về sớm, thứ 6 Black Friday, dân thường nghỉ tuốt cả tuần nhưng là nghỉ phép.

Lễ Tạ ơn trên bàn ăn

 • Thịt gà tây nướng, bí ngô hầm, khoai lang, ngô, quả việt quất (Cranberry), …. là các thức ăn truyền thống của lễ Tạ ơn.
 • Hiệp hội Gà tây quốc gia ước tính có khoảng 47 triệu con gà tây sẽ được làm thịt trong lễ Tạ ơn năm nay. Hiệp hội này cũng cho biết khoảng 88% người Mỹ nói sẽ ăn thịt gà tây trong lễ Tạ ơn.
 • Ước tính tổng số lượng gà tây tiêu thụ sẽ nặng khoảng 690 triệu pond tức là khoảng 313 triệu kg.
 • Cục Thống kê Hoa kỳ cho biết bang Minnesota là nơi nuôi nhiều gà tây nhất nước Mỹ (khoảng 48 triệu con). Tổng số gà tây được nuôi ở 5 bang Minnesota, North Carolina, Arkansas, Missouri, Virginia, and Indinia chiếm ¾ trong tổng số 250 triệu con gà Tây nuôi trên toàn nước Mỹ.
 • Hôm qua, TT Obama đã tha một chú gà tây từ Nhà Trắng trước sự chứng kiến của báo giới và hơn một trăm người tham dự. Khi được thả, bỗng chú vươn cổ quác quác như cảm ơn đồng chí Obama.
 • Số liệu thăm dò cũng cho hay, năm nay sẽ bàn chuyện bầu cử rôm rả trên bàn ăn. 46% người được hỏi đã khẳng định sẽ bàn tại sao Trump thắng và Clinton thua. Nước Mỹ còn chia rẽ dài dài.

Lễ Tạ ơn trên đường và trên giường

Thanksgiving dễ tắc đường. Ảnh: Internet

Thanksgiving dễ tắc đường. Ảnh: Internet

Đây là ngày bận rộn nhất trên không, trên biển, trên đường bộ và cả…trên giường của CHXHCN Hoa Kỳ.

Theo ước tính của Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AA) vào dịp lễ Tạ ơn năm nay có khoảng 48 triệu người tham gia giao thông với quãng đường trên 50 dặm (80 km) để về với gia đình, vợ con, bố mẹ, anh chị em. Trong số đó có khoảng 43 triệu người di chuyên theo đường bộ.

Theo số liệu thăm dò với một số anh em trong diễn đàn, đêm Thanksgiving làm gì, kết quả cho hay, bọn trẻ mải ăn gà tây chẳng có mùi vị nên đi shopping từ 1 giờ sáng khởi động Black Friday (giảm giá kinh hồn), cánh trung niên mò sang giường hàng xóm, các bậc cao niên như DTV thì xem…tivi.

https://hieuminh.org/2012/11/23/thanksgiving-o-virginia/

124 Responses to Happy Thanksgiving – Chúc mừng ngày lễ Tạ ơn

 1. phunutamsu says:

  ngon thế này cơ

 2. VA says:

  HN mùa lạnh này, đêm hay có các xe chở sắn luộc bán rong trên phố, dừng lại làm 1 khúc nóng hổi vừa thổi vừa ăn, hạnh phúc xem ra cũng đơn giản.
  Người bán, mặt lấm tấm mồ hôi, nhanh tay phục vụ đám choai choai ồn ào. Hạnh phúc đến với anh ta có lẽ sau đấy, khi về đến căn nhà ấm áp, làm một ly rượu và ngắm nhìn vợ đếm tiền.
  Không phải nói xấu phụ nữ, nhưng cảnh người đàn bà ngồi đếm tiền trông viên mãn lắm. So với sau lúc làm tình thì vẻ nào hạnh phúc hơn, thật ko dám so sánh 😛
  Nghiên cứu Freud nhiều năm, chợt phát hiện ra vài lỗ hổng, trong đó có quan hệ giữa tiền bạc và tình dục. Sự ham muốn của người vợ, dù muốn hay ko sẽ phụ thuộc vào mức độ kiếm tiền của người chồng.
  Ham muốn đó sẽ giảm khi người chồng gặp khó khăn và ngược lại, khi người chồng thành đạt, ham muốn của người vợ sẽ tăng lên. Chỉ hiềm lúc đó người chồng lại có quá ít thời gian và sự quan tâm dành cho vợ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bi kịch trong hôn nhân.
  Cuối tuần lảm nhảm vài câu, chúc các “cụ” vui vẻ và thưởng bài Đêm Đông của nhạc sĩ Nguyễn văn Thương

  … Đêm đông, xa trông cố hương buồn lòng chinh phu
  Đêm đông, bên song ngẩn ngơ kìa ai mong chồng
  Đêm đông, thi nhân lắng nghe tâm hồn tương tư
  Đêm đông, ca nhi đối gương ôm sầu riêng bóng …

  • Mười Tạ says:

   Lẽ ra, sau khi nói chuyện âm nhạc thì mình nói chuyện tình. Nhưng thôi, theo dòng cụ VA vậy.

   Cụ Thương quê làng Vân Thê, cách làng MT ba cây số đường chim bay. “Đêm đông” là tự sự của cụ trong một đêm Đông xa nhà, đang ở Hà Nội và nhớ Huế. Cuối bài cụ có hỏi: Có ai thấu tình lữ khách đêm Đông không nhà?

   Cũng như cụ Tiên Điền hỏi: sau ba trăm năm nữa, có ai hiểu Tố Như?

   Bài này, MT thích những ca sĩ hải ngoại lớp trước trình diễn hơn, bởi trong giọng ca của họ hình như có sự từng trải, có những đêm Đông xa nhà hay không nhà. Về những giọng ca trẻ, Trần Thái Hoà hát cũng rất ấm. Hình như nghề chính của chàng Canada gốc Việt này là bác sĩ.

  • phó thôn says:

   Anh viết còm hay nhưng chọn DVH hát bài Đêm đông, em sợ cụ Nguyễn Văn Thương giận đó rồi xóa còm luôn

 3. Mười Tạ says:

  Nghe nhạc

  Sau khi mình ăn thịt gà rồi thì mình nói chuyện nghe nhạc. Ở sân khấu hải ngoại, dù ca sĩ còn trẻ hay đã già đều phát âm tiếng Việt khá rõ. Dù đó ko phải ngôn ngữ thường dùng của họ, nhất là thế hệ “chuối”.

  Ngược lại, trong nước, trong cái nôi tiếng Việt, thì nhiều ca sĩ lại phát âm lơ lớ, khàn khàn tiếng Việt, tiêu biểu là Lam Trường hay Hà Hồ – những ca sĩ nhiều fan. Điều này cho thấy ngoài sự dễ dãi trong thưởng thức của công chúng, còn có sự thiếu nghiêm túc về nghề của người làm nghệ thuật.

  Hội nhập vào phân khúc cao, nếu chỉ là chạy xe Audi, uống Henessy trên bờ biển Caribe là chưa đủ, mà là CÁCH NGHĨ, là hệ điều hành của phân khúc đó.

  • TKO says:

   @ Bác Mười Tạ:

   Có phải ai cũng muốn hội nhập “phân khúc cao” không ạ?
   🙂
   Gu âm nhạc của mỗi người cũng thể hiện khuynh hướng “phân khúc” của họ ạ?

   Chúc bác MT cuối tuần vui vẻ, đông khách du lịch nha.

   • VA says:

    Ko phải muốn vào là vào được đâu TkO ạ, thường là bị Ủn vào 😀 công việc làm ăn đôi khi nó lôi mình đi sềnh sệch. VA bây giờ chỉ thích phân khúc thấp thôi. 1 vị tu hành đức độ nói: Thành đạt là điều tốt, ko thành đạt cũng có điều hay.

   • Mười Tạ says:

    MT chỉ nói việc phát âm tiếng Việt thôi mà. Cao sang hơn chút thì là tôn trọng công việc của mình.

    Ví như MT, mỗi khi viết sai chính tả cũng có chút xấu hổ cho công việc còm của mình, tự hứa học nữa học mãi.

    Thôi MT đi cho con gà Tây ăn đây, nuôi nó làm cảnh cũng quý lắm, xem như bạn.

    • Hai Cù Nèo says:

     Anh Mười Tạ nhớ đừng làm thịt con gà Tây, quay nó rồi đăng lên cho công chúng xem nghe. Tui thấy đau lòng lắm. Có ăn nhậu gì thì cũng kín kín chút, triển lãm dzậy làm tui muốn khóc 😦

 4. Hoàng cương says:

  Như vậy là một mùa nước nổi ở Đđbscl đã xong ,mứt nước nổi đạt 1/2 cách nay một thập kỷ …
  nhưng bù lại nhánh Sông tiền sắp hoàn thành một cầu dây văng lớn mang tên Cao Lãnh , nhánh Sông hậu đang gấp rút một cầu dây văng ..nữa được mang tên Vàm cống ..phen này ngành du lịch địa phương giàu to .
  Cơ sở hạ tầng ngày một mở rộng kết nối đang xen ,văn hóa khó giữ màu sắc . Hòa tan hay hòa có chọn lọc . Ai đứng ra chọn lọc ,để không phôi phai cái đặc sắc bản địa …đau đầu quá mất thôi !!!

 5. Kts Trần Thanh Vân says:

  Hai ngày liền, được dự tiệc Thanksgiving ( bằng mắt ) ngon quá. Chán Gà quay cùng rượu vang hâm nóng, lại quay sang Tôm nướng, Mực xào và Dê cuộn…( may mà Chủ Hang cất đi món Cầy thui, không thì bội thực? )
  Mùa đông thực sự đã đến Hà Nội,
  Lão Bà Bà tôi chỉ thích một thứ đơn giản rẻ tiền là “Sắn lùi”. Thi công đơn giản như sau: Một củ sắn bóc vỏ, rửa sạch, ngâm trong nước muối ( pha đủ mặn ) chừng 15 phút.
  Vớt sắn ra, sắn đang còn ướt thì cuốn ngay bằng một tờ giáy can rồi vùi vào trong bếp than và cứ thế đốt lửa ở trên ( có thể đốt bằng củi, bằng rơm hoặc giấy loại đều được ). Sau 20 phút bới ra kiểm tra: Nếu thấy tờ giấy can đã cháy sém ngả mầu nâu thì bóc ra:
  Bên trong của sắn đã chín vàng ươm, sạch sẽ, thơm phức, vị bùi bùi mằn mặn, ngon lành.
  Nhà nào có trẻ nhỏ thì hướng dẫn các cháu cho sắn vào cối ( hoặc cái tô lớn cũng được), dã hoặc nghiền thật nhuyễn, rồi trộn với lòng đỏ trưng gà, cho vào chảo chống dính rán lên ( không dùng dầu mỡ )
  Đốt lửa liu riu trong 10 phút sẽ được chiếc bánh, cực ngon.
  Ăn “tiệc” kiểu dân giã này rất thú vị.
  Các bác ở bên Tây có thèm không?

  • Dove says:

   Món bánh sắn của lão bà bà thì Dove chưa từng nếm bao giờ, nhất định phải thử.

  • Dzung says:

   Những ngày hè khi về vùng kinh tế mới thăm gia đình tôi được ăn món nầy. Chị nhắc lại cũng thèm thiệt.
   Kiểu náu hơi khác. Nấu cơm xong, bỏ khoai lang hay mì để nguyên vỏ vào tro nóng. Ăn cơm xong mới ăn món nầy.

   Bà xã tôi thường mua khoai mì hấp với dừa bào. Ngon nhưng không thơm.

   Ngày nầy ở đây người ta thường uống rượu …cho ấm. Người Mỹ ít thích cognac. Rất nhiều người uống rượu mixed (cocktail).
   Tôi có cô cháu dâu (cha Mỹ, mẹ Nga) cao, đẹp tuyệt trần và rất dễ thương.
   Tôi bắt đầu uống Vodka là nhờ cô bé cho vài chai sau khi về thăm quê mẹ.

   Giới thịêu hai món uống của Mỹ là White Russian và Moscow Mule (dùng greygoose hay smirnoff). Công thức có sẵn trên net. Các bác nào thử hay đã uống rồi xin cho ý kiến.

  • Hai Cù Nèo says:

   Bổ sung món chuột đồng quay

   • Đất Sét says:

    Tui bị ám ảnh món này, chắc chớt, bác muốn “tra tấn” tui hả? 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Miền Tây còn nhiều món độc lắm. Chỉ sợ có ai đó than phiền rồi lão chủ gỡ xuống thôi 🙂

    • Đất Sét says:

     Nhưng thực tình, tui cũng not ok tấm ảnh cầy quay. Sét tui khá yêu thương những con vật xung quanh, đặc biệt là loài chó – loài vật thông minh và không xếp trong nhóm gia súc lẫn gia cầm – tức không phải nuôi để giết lấy thịt làm món ăn.

     Hehe, hỏi nhỏ bác HCN, sao ấm ức lâu thíaíaía…. 🙂 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Ấm ức gì đâu. Hè Hè Hè.
     Ở Chắc Cà Đao có một bà luôn miệng kể là hay ăn chay, niệm Phật, đi chùa, không sát sinh. Nhưng bả ăn thịt như mọi người. Bả hay khoe khoang là không giết con gà con vịt nào, toàn là mua đồ làm sẵn (ai làm mình ăn dzậy mà, khỏi tội lỗi hén). Hôm nào không có gà vịt mần sẵn thì bả mua gà vịt còn sống đem lại cho người khác cắt cổ, nhổ lông cho bả. Dzui nhể 🙂

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác cho biết giấy can là giấy gì ạ.

   • Văn Mùi says:

    Bác Hai, “giấy can” là loại giấy dùng cho công việc can tách, vẽ kỹ thuật. Nó hơi dầy, dai chắc, khó bắt lửa, hơi mờ…câu hỏi của bác cho biết, bác không trong nghề…”bôi sĩ”!

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Giấy can là một loại văn phòng phẩm, giấy có khả năng thấu quang cao, giấy trong suốt, mầu trắng hoặc xanh nhạt, tên gốc tiếng Pháp Papier Calque,
    Các nhà thiết kế kỹ thuật, kiến trúc hay dùng để đồ lại các hình vẽ .
    Tôi là Kiến trúc sư, lâu rồi không hành nghề, nhưng trong nhà luôn luôn có một cuộn, hết lại đến phố Lương Văn Can mua về dùng dần. Giấy này giai, thấm nước không rách như giấy viết thường.
    Bạn có thể tìm hiểu trên Wikipedia tiếng Việt

   • Văn Mùi says:

    Xin bổ sung: giấy này, ngoài việc dùng cho can tách, vẽ kỹ thuật như đã nói, nó còn được các bác trong nghề “khéo tay, hay làm” như bác Vân dùng cho việc bọc nướng gì đó…như đã kể.

    Bây giờ, “đời sống cao” ở thành thị cho phép nhiều hộ gia đình trung lưu có bếp lò điện trong bếp. Chị em nội trợ khỏi vất vả, ra siêu thị mua cuộn giấy làm bánh về dùng cho việc lót đế bánh nướng, bọc đồ nướng…vô tư, lại rẻ hơn “giấy can” nhiều.

    Ngày xưa, không dễ kiếm “giấy can”, người ta còn lấy loại giấy thường, hơi dai hơn một chút, thấm dầu cho trở nên trong, dùng can tách “đồ vớ vẩn” khác (ngoài bản vẽ KT), cũng được. Dùng một lần rồi bỏ đi.

    • TranVan says:

     Nấu ăn nên dùng giấy đặc biệt khó cháy và không…. độc :

     https://fr.wikipedia.org/wiki/Papier_sulfuris%C3%A9

    • Hoàng cương says:

     Khó quá đi ,bài đăng hay thì bỏ ,đi kiếm chỗ thả còm cũng vật vã như kẻ ngáo đất

     Nói về giấy gói nướng thực phẩm thời bao cấp như bác Vân mô tả là ăn sang . Nhưng bây giờ ngoài chợ có bán loại giấy tráng Bạc ,dùng để nướng cá biển . Tại sao là nướng cá biển bằng giấy tráng Bạc ? bởi vì cá biển thịt dai chắc ,nếu nướng trực tiếp trên lửa thịt sẽ khô . Còn cá đồng thịt nhiều nước ,thì phải nướng bằng rơm nhiệt độ vừa phải cá sẽ chín đều từ trong ra ngoài . Dân miền Tây có nghề nuôi vịt chạy đồng ,khi cắt lúa xong thì tay chăn vịt đuổi vịt lên ăn thóc vãi , vài con vịt sẽ bị rơi xuống một cái hố đào sẵn . Vậy là chú vịt được đắp lên một lớp bùn ,đống rơm được đốt lửa …có thêm món vịt nướng

 6. krok says:

  Nguyễn Thông FB:

  Coi cái video, nghe những lời của ông vụ trưởng thanh tra (quân hàm 3 sao tức là phải tương đương cấp tướng) thuộc Tổng thanh tra Chính phủ, tôi chợt hiểu thêm rằng dân chúng đã nhầm khi góp gạo nuôi đám này.
  Có 3 câu rất tiêu biểu của quan Mẫn (tên ông ta):
  -“Xấu xa thì ta phải đạy lại. Không có dại gì chúng ta đi vạch áo cho người xem lưng”.
  -“Còn tôi nói rõ là, sau khi giữa đoàn thanh tra và nhà trường phát hiện ra điều đó thì chúng ta sẽ hội ý và trao đổi, trao đổi mật”.
  -“Trong quá trình đoàn thanh tra làm việc các đồng chí không tiếp khách, trừ báo Đảng vào tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp Tết, như anh Đạt báo Nhân dân vào thì anh tiếp thôi”.
  Nhận xét: Cứ theo ông vụ trưởng Mẫn thì: Nhiệm vụ của cơ quan thanh tra là phải giấu cho kỹ những xấu xa của bộ máy cai trị, “đẹp tốt phô ra, xấu xa đậy lại”, đừng để dân chúng biết.
  Nếu thanh tra phát hiện ra điều gì xấu, sẽ làm việc riêng với nhau, “ông mất con gà, bà thò chai rượu”, nói trắng ra là tống tiền.
  Vai trò của báo đảng chỉ có thế thôi, ai còn mơ hồ về tờ báo này, xin đọc kỹ lời ông Mẫn (ai biết lâu nay tờ báo đảng chủ động phanh phui được vụ tham nhũng nào, tôi xin biếu chai rượu).

  • Văn Mùi says:

   Xin “đính chính” giúp bác krok: Tổng Thanh tra chính phủ (cơ quan ngang bộ) hàm Bộ trưởng, đeo phù hiệu cao nhất 4 sao. Ba sao chắc là phó Tổng Thanh tra, hàm Thứ trưởng. Phù hiệu này, giống bên kiểm lâm, sao vạch rắc rối, dễ nhầm sang quân hàm của quân đội, công an. Chứ không ngang, ví dụ 3 sao=Thượng tướng đâu, bác ạ. Bác vào Wiki, phần TT Chính phủ là rõ.
   Phần còn lại trong bình luận, tôi xin không có ý kiến nữa.

  • trungle118 says:

   chỉ đơn giản 1 câu mà đại biểu quốc hội đã nói: đuổi hết lấy ai làm. 🙂

  • Hai Cù Nèo says:

   Vinashin đó. Gởi chai rượu đây 🙂

 7. Văn Mùi says:

  Thưa các bác đồng Hang,

  Thời buổi “phẳng phiu”, ngồi một chỗ (tất nhiên là có kết nối Internet), biết chuyện thế giới.

  Năm nay, dịp cuối tháng 11 tây (áng chừng cũng cuối tháng Mười ta ở nhà), các bác cho “ngắm” món gà tây ngon lành trên bàn tiệc lễ Tạ ơn ở Mỹ. Nghĩ cũng hay, con người ta dù khác biệt mầu da, tín ngưỡng, dân tộc…đều có tâm thức uống nước nhớ nguồn.

  Theo tôi hiểu, lễ Tạ ơn ở Mỹ cũng na ná như lễ Cơm mới ở nông thôn đồng bằng Bắc bộ thời trước. Tức là, kết thúc mùa màng, làm lễ tạ ơn trời đất cho mưa thuận gió hoà để có vụ mùa bội thu. Điều gì chưa được như ý, mong sang năm sẽ khá hơn.

  Thời trước, nông thôn miền Bắc có lễ Cơm mới sau vụ tháng Mười âm lịch. Sau khi thu hoạch vụ mùa, cày ngả rạ cho “ải” đất, là bắt đầu vào lễ cơm mới. Vụ chiêm tháng năm không làm lễ cơm mới. Trong hai vụ lúa, vụ mùa thu hoạch vào tháng Mười quan trọng hơn vì giống lúa mùa cho năng suất cao hơn, hạt gạo lúa mùa tháng mười ngon hơn gạo chiêm tháng năm.

  Các nhà hàng xóm hoặc họ lớn có thể tổ chức “liên quân”, mổ lợn, mổ gà, tát ao thu hoạch cá… Nói chung là tưng bừng xóm dưới, làng trên. Mâm cơm cúng có các món “sang trọng” gà, thịt, cá nói trên. Không quên “nậm” rượu”…bầy tỏ lòng hoan hỷ được mùa, cảm ơn trời đất mưa gió thuận hoà, làm ăn đỡ vất vả…

  Hộ nào nghèo thì cũng có thịt lợn luộc, bát canh…không bắt buộc, miễn là có lòng thành. Ai nghèo, “thước đất cắm dùi” không có thì cũng được mời đi ăn ở những nhà thuê mình.

  Bắt buộc là cơm phải là gạo mới thu hoạch. Thơm phức, dẻo như xôi…”vừa đưa lên môi, đã trôi xuống bụng”. Ăn không đã thấy ngon, chả cần đến thức ăn.

  Hồi đầu mới vào hợp tác, lệ này vẫn giữ, gọi là “ăn cơm tập đoàn”. Cũng vui vẻ nhộn nhịp, chạy ra chạy vào, lăng xăng…Vui đáo để.

  Sau này, “Đời sống mới”, vả lại bom đạn bắt đầu ì ùng, thanh niên phải đi bộ đội…nên chả ai còn bụng dạ nào làm ồn ào nữa. Chỉ còn trong phạm vi gia đình.

  Nông thôn châu Âu cũng có các lễ hội mùa màng vào dịp này. Nhưng ý nghĩa không “thiêng liêng”, “trang nghiêm” như Lễ Tạ ơn ở Mỹ và Canada…có lẽ, người nông dân Mỹ và Canada mang theo phong tục châu Âu, nhưng trong điều kiện khó khăn, khắc nghiệt hơn nhiều đồng bào họ ở quê nhà. Lễ Tạ ơn còn là “lời chứng” cho nghị lực, khí phách của những con người bất khuất trên Vùng đất mới chăng?

  Vài dòng đơn giản, mong góp vui cùng các bác bên Mỹ và Canada. Chúc Lễ Tạ ơn vui vẻ.

 8. PV-Nhân says:

  * Năm nay, chính trị đi vào bàn tiệc Thanksgiving. Đề tài vẫn chỉ là Trump. trump…Vài vấn đề:
  – Bảo vệ an ninh cho gia đình Trump khó khăn, tốn kém. Mayor N-Y cho biết khoảng 1T USD/ngày. Gia đình Trump hiện ở khu nghỉ mát tại Palm Beach, Florida. An ninh phải bảo vệ cả trên bộ, lẫn trời, biển. USA chưa hề dự trù một tỷ phú làm TT. Nhất là người giầu cá tính như Trump.
  – Sẽ có xung đột quyền lợi khi Trump nhậm chức. Hiện ông có quan hệ kinh doanh liên quan khoảng 20 quốc gia, kể cả Ấn độ và TQ, Ả Rập. Quốc hội sẽ giải quyết buộc Trump theo quy luật.
  * Bàn chuyện Kissinger. Sau buổi họp đầu tiên với Trump. Kiss tuyên bố: Trump sẽ không thực hiện được nhiều điều ông nêu khi tranh cử. Thế là nhiều người ủng hộ Trump phản đối. Họ trưng biểu ngữ: Trump broken Promise: Trump thất hứa.
  Fox- News dù ủng hộ CH viết Tittle: Trump Flip-flop ( lá mặt lá trái)- Trump got cook ( Trump lươn lẹo).
  – Trong video Tổng Cua để ở bài trước, ghi cuộc phỏng vấn Kiss, chẳng thấy ai bàn. Tôi định còm từ mấy hôm trước như do Thanksgiving mải mê chè chén. Nay mới viết được.
  -Người phỏng vấn là Dr Zakaria, người gốc Ấn Độ, mê bình luận chính trị hơn chữa bệnh. Đề tài: New World Order Plan.

  – Hỏi về TQ, Kiss nói: không đáng ngại về quân sự vì TQ còn yếu so với Nga. Ông đề nghị đừng thúc dục Trump cho đến khi ông nhậm chức.
  -Với Nga, Kiss đề nghị lùi hàng rào phòng thủ cách xa Nga ( tránh xung đột)
  * Cuối cùng, tôi nghị Kiss nói một câu chân thật: ” We’ve gone through too many decades…Flop-Flipping” Chúng ta đã trải qua quá nhiều thập niên trí trá. Lá mặt lá trái.
  Ở tuổi 93, ông nói câu đó kể cũng không muộn, còn hơn yên lặng.
  – Trump chủ trương Make America great again! Tái lập sức mạnh Mỹ. Nói như thế đủ hiểu Trump không bao giờ bỏ TB-Dương. TPP vừa kinh tế, vừa chiến lược sẽ thể hiện dưới hình thức mang dấu ấn Trump, thay vì Obama ( vì Trump vốn kiêu ngạo)-Chờ xem.

  • phongnguyen says:

   Cảm giác như sáng mùng một tại VN, còn lâng lâng vì wine và mấy shot Hennessy…chúc toàn thể cua sĩ một Thanksgiving an bình và một mùa holiday (Christmas, New Year, Tết Nguyên Đán) thật nhiều hạnh phúc.

   P/S: bắt giò bác PV-Nhân : Dr. không chỉ là bác sĩ, vừa hỏi anh Google, ông ấy là Doctor of Philosophy (Havard)

   • PV-Nhân says:

    * Nói theo nghĩa thông thường thôi P-nguyen.

   • Văn Mùi says:

    Rất “chia sẻ” với cảm giác “lâng lâng yêu đời” của bác PN 56. Có tí tửu vào, da dẻ hồng hào, miệng thơm mùi…rượu. Cảm giác yêu đời, yêu người ghê lắm: gặp trẻ con cho kẹo, gặp ăn mày cho tiền (nếu trong túi có sẵn những thứ ấy), gặp phụ nữ thấy ai cũng đáng yêu, muốn ôm hôn một cái…đời thật dễ chịu…

  • Aubergine says:

   Theo bao us news & world report, sau khi den cho cac nguyen cao 25 trieu Do ve toi lua doi cac sinh vien Trump University, Trump Se phai duong dau it nhat 75 vu kien (lawsuits): phu nu kien ve toi so mo (molest) bat hop phap, an quit (stiffing) may nha thau va cong nhan, Hiep dam (rape), so Thue lien bang (irs) kien ve khai bo lao

   • Văn Mùi says:

    Bác Aubergine “thù dai” phết. Nói theo kiểu VN là: “ghét như muốn đào đất đổ đi” (tức là, người bị mình “ghét” đã đi khuất mắt rồi, nhưng tức đến nỗi muốn đào cả chỗ đất nơi người ta vừa đứng đổ hắt đi cho…bõ ghét).
    Trêu bác tí, mong bác đừng…ghét.
    Và cũng tỏ lòng cảm phục hai bác gái Au. và TM. Chị em ở nhà cũng không được như vậy. Ngay cả chị em “bển” cũng ít người nhiệt tình bàn luận thời sự như hai bác. Kính bác.

   • Thanh Tam says:

    Rất thích đọc Comment của Chị Aubergine, nhưng chị Viết không dấu nên cứ phải luận nghĩa mãi , chậm . Đây là ưu ái của Tổng Cua , người trong nước viết Còm không dấu là Spam luôn .
    Nhớ ngày xưa có Anh Lính tranh thủ về thăm nhà , Anh bạn Cùng quê nhờ Anh Lính ghé xem ở nhà mình, Vợ con thế nào thì điện ngay cho biết . OK , sau khi Anh Lính về thăm nhà Bạn, ra ngay Bưu điện , Bức điện như sau :
    ” Tao ve nha vo may , Thay Vo may om hon mot thang rat tham thiet , Ve ngay !”
    Anh Bạn tức tốc ngay trong đêm , bỏ về nhà . thấy nhà cửa Vắng hoe , xác minh thì được tin:…Vợ đang nằm trong Bệnh viện rất nguy kịch .
    Điện tín ngày xưa ở VN thường không có dấu, nhiều Cụ nhận được điện tín phải mang sang hàng xóm nhờ dịch hộ .

    • Thanh Tam says:

     Bức điện mà Anh Lính gửi cho Bạn bị hiểu lầm là : “Tao về nhà vợ mày, thấy vợ mày Ôm hôn một thằng rất thắm thiết , Về ngay ! ”
     Thay vì :” Tao về nhà vợ mày , thấy vợ mày ốm hơn một tháng nay rất thảm thiết ,Về ngay !”
     Người Lính thở phào vì Vợ Ốm chứ không phải ngoại tình .

 9. Mười Tạ says:

  Ăn thịt gà

  Một hỗn hợp nguyên liệu được cho vào chảo đang nóng, bạn nghe một tiếng XÈO, khi bánh chín, đang bốc KHÓI thì mang lên mời thực khách. Bánh này người Đà Nẵng gọi là bánh XÈO, người Huế gọi bánh KHÓI.

  Một con gà (ta) được luộc chín, XÉ ra thành những miếng nhỏ, cho thêm ít muối, chanh, tiêu, ớt, rau răm hay oé, lá chanh thái nhỏ, … rồi dùng tay BÓP (trộn) đều. Món này người Đn gọi là gà XÉ, người Huế gọi là gà BÓP.

  Những khái niệm khá là đơn giản, chỉ mới mô tả những trực quang và chưa chuẩn hoá. Muốn diễn tả nội dung phong phú hơn, phải dùng Hán Việt.

  Tuy nhiên, không chỉ mình ta. Người Nhật cũng phải dùng khoảng 2 nghìn chữ Hán để diễn đạt nội dung cho chính xác bên cạnh hệ chữ họ tạo ra được (kana).

  • Tuan_Freeter says:

   Ảnh Tấn:
   – người Huế không gọi bánh Khói mà kêu là bánh Khoái ( đã / sướng).
   – rau é không phải oé ( hạt của cây này Australia kêu là hạt Chia)
   – trực quan : người xứ Quảng hay nói và viết thành quang.
   Thỉnh thoảng bắt giò anh Tấn chơi.

   • TC Bình says:

    ” trực quan: người xứ Quảng hay nói và viết thành quang”.
    Cơ mà lại thấy cậu Mười xứ Quảng cũng lại viết “sờ soạng” thành “sờ soạn”.
    Vừa sờ vừa “soạn” (bài) 🙂 là quá chủ quan và thiếu tầm nhìn chiến lược. Hỏng to ! 🙂

   • Mười Tạ says:

    Thưa ảnh Freeter,

    Đúng là “bánh khoái”, nhưng MT đoán là do đọc trại KHÓI thành KHOÁI, cũng như NÓI thành NOÁI. Còn rau OÉ thì họ đọc đúng như vậy ạ.

    Sống trong cái nôi đậm đà bản sắc văn hoá, MT biết mình sai chính tả khá nhiều, dù phấn đấu, nhưng ko biết trăm năm nữa có thành công ko.

    • PV-Nhân says:

     *Vậy thì phải học, học, học…. Để viết cho đúng.

    • Văn Mùi says:

     Kiếp sau xin chớ làm … Mười,
     Làm từ điển “chín”, suốt đời … không sai.

    • Mười Tạ says:

     Thứ tiếng Việt lịch thiệp và chải chuốt đã đc cụ Cua và tiền sinh dùng rồi, MT đành đào bới thổ ngữ cho khỏi đụng hàng.

 10. Dove says:

  Theo tôi lễ Vu Lan (15 tháng 7 âm lịch) là có thể coi là Thanksgiving của VN được. Mặc dù có nguồn gốc từ TQ, nhưng người VN đã chấp nhận bằng cả trái tim hiếu thảo cha mẹ, biết ơn công đức của tổ tiên và để giúp đỡ những cô hồn bơ vơ ko nơi sum họp.

  Tết Vu Lan bắt đầu bằng lễ cúng tại chùa, những ai còn mẹ thì cài bông hồng đỏ, những người đã mất mẹ thì cài bông hồng bạch. Sau khi ở chùa về thì làm lễ cúng tại gia. Nhất thiết phải có 2 mâm: mâm cúng tổ tiên bày trên bàn thờ, mâm cúng chúng sinh (cô hồn) bày ở sân trước.

  Ghi chú: Mâm cúng chúng sinh (nguồn: báo dân sinh)

  Mâm cúng chúng sinh nhất thiết phải có bỏng (ngô rang) nhuộm bằng màu thực phẩm, vàng mã và quần áo bằng giấy cho cô hồn. Nên có thêm bánh trái đơn giản và đôi chút hoa quả. Sau khi hóa vàng, trẻ em hàng xóm được phép “phá cỗ” chia nhau.

  Ở Mỹ vào dịp Thanksgiving người ta thường tổ chức Black Friday – ngày xả hàng hạ giá. Còn người VN thì khác, tháng Vu Lan được coi là tháng xui xẻo nên dân chúng mua bán èo uột.

  Tôi định rút 1/3 tài sản ra khỏi HN, nhưng do đãng trí rao bán căn hộ dự trữ vào đúng tháng Vu Lan. Chả ma nào thèm mua. Hết tháng, các công ty địa ốc xả hàng ào ạt nên mãi 2 tháng sau mới có người dòm ngó tới.

  Suýt hỏng kế hoạch. May mà cha mẹ, tổ tiên đã bỏ qua tội ngáo nên vẫn phù hộ độ trì.

  • Dove says:

   Thời nay dân chúng có sáng kiến thay bỏng ngô bằng bim bim các loại. Nom cũng hay hay. Hóa ra cô hồn xứ ta cũng bắt đầu hội nhập vào thế giới phẳng!

  • Hoàng cương says:

   Lễ vu lan tháng 7 , dân miền Tây Vn tâm niệm ăn chay ,tắm rửa xác phàm ,mua trái cây hoa tươi lên chùa ,nói năng nhỏ nhẹ …
   Dân bợm ăn uống thỏa thuê ,thịt cá rẻ ,bán buôn ế ẩm

  • TM says:

   Bác Dove ở hộ chung cư thì làm sao cho trẻ em hàng phố đến phá cỗ được ạ?

   Ở chung cư Mỹ đến mùa Halloween cũng không có trẻ em đến gõ cửa xin kẹo. Thú vui đi xin kẹo là cùng nhau đi bộ trên đường, cha mẹ lảng vảng trông chừng phía sau, đến từng nhà (phần đông có trang hoàng ma quỷ từ ngõ vào cửa) gõ cửa hô to: “Trick or treat!”. Đi dọc hàng lang chung cư với cửa nẻo đóng im ỉm mất hứng thú.

   Đời sống chung cư bên Mỹ rất kín đáo và impersonal. Nhiều hàng xóm ở cạnh nhau bao năm không biết mặt nhau vì đi về khác giờ. Năm rồi cô bạn đồng nghiệp trẻ trong sở kể chuyện hai vợ chồng cô ấy nướng con gà tây ăn Thanksgiving mà không có cái đo nhiệt độ xem thịt đã chín chưa, bèn gõ cửa một hàng xóm mượn về dùng. Sau khi chè chén xong, hai vợ chồng ngẩn ngơ hỏi nhau: “Mình đã gõ cửa nhà nào thế nhỉ, bây giờ làm sao trả cho đúng chủ đây? “

   • Dove says:

    @Chị TM

    Chung cư về cơ bản chỉ là nơi ở để đi làm trong thành phố. Cho nên đã ở chung cư thì nên tính một chỗ để escape ở vùng ngoại vi thành phố.

    Ở những thành phố lớn của Mỹ làm được cả hai chuyện ko dễ vì chung cư ở được rất đắt còn vùng ngoại vi ko rẻ gì.

    Còn ở VN cách đây khoảng 10 năm nếu ai đã có trong tay một căn nhà phố tạm tạm muốn làm cả 2 chuyện trên thì khá dễ. Giá nhà phố rất đắt, giá chung cư rẻ, giá đất ngoại vi phong cảnh hữu tình thì rất bèo.

    Hồi đó thấy một chung cư mới xây xem ra vị trí và thiết kế rất được Dove về bàn với Snowlion bán béng cái nhà phố của mình (xêm xêm căn nhà của anh Cua ở phố Trích Sài) để mua một căn hộ 180 m2 và kiếm vài chỗ để escape, sau này chỉ giữ lại một chỗ ưng ý nhất để ở còn lại bán đi để có tiền xây dựng.

    Cách tìm mua và quản lý các mảnh đất để escape ở ngoại vi HN rất dễ: 1) nguồn gốc sở hữu rõ ràng; 2) phong cảnh hữu tình; 3) nguồn nước tốt, 4) đường chưa cần đàng hoàng nhưng phải rộng ko dưới 5m. Đi xung quanh ngó xem có bác nông dân nào chơi được thế rồi gạ gẫm bác ta làm quản lý với lương khoảng 1 – 2 triệu VND/tháng.

    Đương nhiên phải xây tường bao đàng hoàng. Việc này ko rẻ, tường loại tốt ko dưới 300 ngàn VND/m dài vì thế chi phí xây tường xêm xêm chi phí mua đất. Còn lại thì dễ thở hơn, mắc điện, thuê máy xúc san đất làm vườn, mắc hệ thống ống tưới, tất tần tật khoảng 30 triệu VND, đó là nếu sẵn nguồn nước tốt, bởi vậy đây là tiêu chí rất quan trọng phải tính đến.

    Xong xuôi bàn giao cho nông dân, ngoài lương, họ làm được gì thì họ ăn. Mình chớ có dại mà tính đến lợi nhuận vì nông dân VN ko hề có khái niệm về quyền sở hữu sản phẩm của chủ, thu nhập nghề nông rất bèo và thất thường. Nếu họ trồng rau thì thỉnh thoảng sẽ cho mình một ít, rất vui. Làm ăn khấm khá hơn vào dịp tết họ cho mình vài con gà và cùng nhau mổ lợn cũng xã stress lắm. Nếu họ trồng gừng hoặc riềng thì mình lỗ to, nông dân thu nhập khá cao, nhưng nếu họ nhổ cho mình một bụi thì ăn cả năm ko hết…

    Hay là nông dân có thêm thu nhập để nuôi con, họ càng kiếm được nhiều tiền thì ông chủ Dove càng mừng vì bỏ hoang đất là có tội. Còn về lâu dài thì ông chủ Dove giao cho họ trồng cây lâu năm theo quy hoạch đã định, có thu nhập trước mắt như đã nêu thì họ làm chu đáo lắm. Càng lâu năm thì cây càng đẹp và càng có giá bởi vậy cái mà ông chủ Dove sẽ có được không phải chỉ đơn giản là tiền.

    Cú lãi to nhất mà Dove có được là nhờ bà bà Kiều Oanh.

    Bà ấy giới thiệu cho một thửa đất đẹp như mơ ở chân núi Ba Vì, trồng sắn rất năng suất và cực ngon. Sau khi làm hợp đồng chọn vị trí xây cảng Hải Phòng mới, có được ít tiền bèn bàn với 2 đồng bọn bỏ ra 120 triệu VND để mua (Dove thiếu tiền lắm vì lúc đó chưa tính chuyện bán nhà phố). Bẵng đi vài năm, ông bạn vô Sài Gòn, ko đủ tiền xây nhà mới nên đề nghị nhượng lại cổ phần. Lúc đó đúng vào dịp Bí Thơ Phú Trọng tuyên bố HN mở rộng vẫn ko ra ngoài thế “rồng cuộn hổ ngồi” và bật đèn xanh cho di dời TT Hành Chính về miệt chân núi Ba Vì và xây dựng trục phong thủy gì đó. Thế là sốt đất, đại gia lăn xả vào đòi mua tất tật giá 2.4 tỷ VND.

    Chỉ mất vài tiếng viết văn tự, ngéo tay nhau, gọi cháu địa chính đến bồi dưỡng cho đôi chút để xác nhận rồi cả bọn kính chuyển lên UBND xem xét. Thế là xong béng, tính ra lãi 20 lần. Với số tiền 800 triệu VND từ trên trời rơi xuống, ông bạn Sài Gòn từ thiếu bỗng hóa ra dư tiền xây nhà để bỏ ra nuôi cá cảnh, chim và làm vườn phong lan. Ông bạn HN bỏ ra mua ô tô, thú thật Dove rất hay đi ké, còn bản thân tìm mua một chỗ escape mới.

    Đó là một phần sự thật về Dove kiếm lãi khủng bằng nghề buôn đất HN. Còn bây giờ thì đã quyết rút 1/3 tài sản có được ở HN để mở hành lang cho gia đình ra biển rồi.

    • Hoàng cương says:

     ..từ hôm ông Trung tuyên bố thắng cử ,bạn Dove bỗng dưng mềm nhũn cả ra thế nào 🙂

    • TM says:

     HC xem lại bài Thanksgiving bác Cua viết năm rồi đi. Các còm sôi nổi “trao đổi” về những đề tài rất “thời sự”, nào là tại sao Dove bị cấm cửa, rằng Dove dỗi đấy chứ có ai cấm đâu, v.v.

     Rất nhiều thay đổi đã xảy ra trong một năm.

     Chớ bao giờ xem thường Putin, Trump, hay Dove! 🙂

   • TM says:

    Cảm ơn bác Dove đã “trải lòng” về những “quả” ngoạn mục. Đầu tư đất đai mà “trúng mánh” thì ăn không hết, ngược lại cũng nghe nhiều người bị giá bất động sản “bốc hơi” đến méo cả mặt.

    Ở Mỹ cũng vậy, có lúc giá lên chót vót, có lúc hạ xuống đất đen, nhiều người mất cả vốn liếng.

    Nói chung thấy bác có bàn tay vàng đây, sờ đến đâu là phất đến đó. 🙂

    Nhớ năm rồi bác muốn cá độ dầu hỏa. Lúc ấy một thùng chỉ có 36 USD. Giờ đã lên 46 USD. Lời 30% trong một năm. Not bad! 🙂

    Hình như ở Âu châu có lệ một nhà ở phố, một nhà ở đồng quê. Mỹ thì không có lệ đó. Phần đông mọi người như bác Cua và tôi ở nhà ngoại ô, đánh xe vào phố làm việc, thời gian đi làm mất cả tiếng hay hơn mỗi bận. Ai có tiền mua nhà #2 đều cho thuê để sinh lợi, chẳng ai mua nhà để không, trừ những đại gia thật bự.

    • Dove says:

     Ở VN, có dạo tôi cũng định làm như chị TM và anh Cua bên Mỹ bán nhà phố ra ngoại ô và sắm ô tô đi làm. Nhưng vào năm 2010 bỗng nhận thấy lóe lên thời cơ chuyển đổi nhà phố sang chung cư + nhà ngoại ô (second house) và đến cuối 2012 thì làm luôn. Hóa ra đó là thời cơ vàng và việc nhận ra thời cơ đó thú thực là do tổ tiên phù trợ hoặc may hơn khôn. Ngay sau đó thì nhà phố giảm giá, chung cư thì đắt lên và thời cơ vàng đã qua.

     Sắp tới đoán rằng cả nhà phố lẫn chung cư ở HN sẽ đều giảm giá, nên rút 1/3 tài sản bỏ vào bất động sản nghĩ dưỡng ven biển. Thua thì ko chết đâu mà sợ vì 1/3 đó mang lại thu nhập ko đáng kể và giá hầu như ko thể tăng. Còn được: mỗi năm có 27 ngày nghĩ và trong 5 năm đầu lãi suất cam kết khoảng 9% /năm. Về lâu dài, nếu sập tiệm thì coi như học phí để giảm ngu.

     Còn tại sao ngu, cụ chinook đã bàn rồi, thấy cũng có lý nên tỉnh táo lao vào theo đúng lý thuyết bất đối xứng thông tin. Cùng lắm sẽ mất trắng 30% vốn, nhưng được ăn chơi thoải mái khoảng 5 năm và nếu vẫn may mắn được tổ tiên tha cho tội ngáo để tiếp tục phù trợ thì có thể lãi khoảng 200%.

     Gía dầu 46 USD là rất tốt cho sự hình thành trật tự thế giới mới lành mạnh hơn, như vậy là hơn 6 USD so với kỳ vọng mà ông V. Putin cần để tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng đa dạng hóa và thay thế nhập khẩu.

     Như Dove đã cảnh báo vũ khí chết người mới của Nga có thể là lúa mì thì bây giờ đúng là như vậy, nhiều vùng nông thôn èo oặt đã trở thành những cánh đồng lúa mì mênh mông. Mỹ, Canada và Ucraina sẽ ko thể cạnh tranh. Chính phủ đã cho nông dân vay tín dụng 300 rúp (khoảng 60 USD, thực ra sức mua cao hơn nhiều đấy) để xây dựng 1 m2 nhà kính hoặc chuồng hiện đại. Thế là họ bắt đầu xuất khẩu rau và thịt lợn…sợ chưa? Theo dự đoán trong vụ tới Nga sẽ chiếm lại vị thế nhà xuất khẩu lúa mì No1 và tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản sẽ vượt xuất khẩu vũ khí.

     Việc thay thế nhập khẩu trong công nghiệp quốc phòng diễn ra tích cực, đã tự lập trên 90% những thứ mà họ cần. Trong lãnh vực công nghiệp tiêu dùng thì khác đấy, Nga mở cửa thu hút FDI và công nghệ. Nhật và Đức đang lao chí mạng vào công nghiệp ô tô của Nga.

     Ko chỉ vậy, các tham số kinh tế của Mỹ và phương Tây đã được nạp vào ma trận chuyển Mitropolski – Đorodnitxin. Bàn tay lông lá của ông V. Putin đang vuốt ve những ma trận con tựa loạn lưu, nếu cần thì ông ấy sẽ bóp rất đau đấy.

     Vậy hãy đợi đấy!

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     To Chị TM, anh Dove và các còm sĩ.
     Nếu nói về kinh doanh bất động sản thì tôi không thành thạo, nhưng nếu nói về khả năng, nhu cầu và ý thích của mỗi người …để kiếm một ngôi nhà cho riêng mình, thì không ai khuyên ai được cả.
     Tôi rất tin ở khoa Tử vi và theo lá Số tử vi của mỗi người, thì “Cung điền” của ai đều đã được “vẽ” ra rất chính xác từ khi anh mới được sinh ra:
     Năm nào?
     Tháng nào?
     Giờ nào?
     và ở Nơi nào?.
     Bởi vậy, cho dù anh có rất nhiều tiền, có thể mua được những căn hộ cao cấp, lỗng lẫy, đắt giá…nhưng vì Cung điền của anh là một ngôi nhà trên một mảnh đất rộng, có cây cối, có mặt nước…. thì anh sẽ rời bỏ căn hộ đó ra đi và ngôi nhà thực sự của anh có thể là một ngôi biệt thự sang trọng trong một khu vườn đầy hoa lá, hoặc có thể vì một lý do nào đó, anh sẽ trở về quê hoặc một vùng ngoại ô thành phố, sống yên ổn trong một ngôi nhà khiêm tốn nào đó, có vườn cây, có ao cả…. dúng như lá Số Tử vi đã miêu tả.
     Chuyên đề này rất dài, nhưng rất lý thú.
     Tôi rất hy vọng sẽ có lúc được trở lại.

    • Hoàng cương says:

     Kính bác Trần Thị Thanh Vân ,mong bác khai vị môn Tử vi , có thể bàn về cung Điền . Tôi tin là Blog sẽ tăng thêm phần lý thú , bác Vân sẽ không lẽ loi đâu ạ 🙂

    • Dove says:

     Con sếu đầu đỏ ko có la bàn, ko có số tử vi. Mùa thu, chúng bay trên độ cao 4.000 – 5.000 m xuyên suốt hành tinh từ Siberi của Nga đến Giao Thủy, Nam Định rồi về miệt U Minh. Rất có thể dọc đường chúng tạm dừng chân ở Tây Hồ (TQ) để ngắm mặt trời đỏ như trong thơ Thôi Hiệu và tỏ tình với nhau. Theo Dove do con caí bị ngén con đực đào củ năng cho ăn.

     Ghi chú: Sau khi bị bà Ludmila li thân, ông Putin cùng sếu bay đi tìm tổ (Britanica)

     Đến mùa xuân chúng quay trở lại Siberi. Theo bản năng hàng triệu năm, con đực chọn vị trí và tha cành cây về làm tổ.

     Sếu đực và sếu cái rất chung tình.

     Dove ko hiểu biết gì về tử vi và phong thổ, nhưng tin rằng mình có bản năng của con sếu đực, cứ thấy ưng ý là làm tổ thôi…và cố gắng cưỡn lại bản năng khác để học tập gương chung thủy của sếu đực.

    • Hoàng cương says:

     ui ..tôi xin lỗi bác bác Trần Thanh Vân , xuýt mất nồi chè đậu …vì chưa có ý định gắn «Thị»

 11. Dove says:

  Thử tưởng tương một chút Thanksgiving kiểu VN:

  Dê Ninh Bình nổi tiếng thịt ngon. Các đầu bếp lựa phần ngon nhất là thịt thăn (mỗi con dê trưởng thành thu được khoảng 1,5kg thịt thăn). Thay vì rửa qua rượu, gừng để khử mùi dê, các đầu bếp năm sao cho thịt dê vào xửng chuyên dụng, xông khói gỗ pơ mu và trà Thái Nguyên.

  Ghi chú: Dê Minh Bình tẩm gia vị Tây Bắc xông khói pơ mu (nguồn: người đô thị)

  Thịt dê sau đó được lạng mỏng, ướp gia vị (tiêu, muối, đường, dầu hào) và nước cốt từ lá móc mật. Miếng thịt thấm gia vị được cuộn lại, áp chảo sơ qua rồi bỏ lò nướng chín.

  Lá móc mật một lần nữa trở nên hữu dụng khi làm xốt. Phần nước cốt thêm ít mắc khén (hoặc tiêu), muối, mật ong, dầu hào và thêm ít bột năng đun đến khi sánh lại là được…

  Dove hay chê bai ông B. Obama vì bất đồng chính kiến, còn về mặt con người thì quý và nhớ ông ấy lắm. Mong sao ông sẽ đến VN đúng vào dịp Thanksgiving để đãi dê Ninh Bình tẩm gia vị Tây Bắc xông khói pơ mu.

  Ghi chú: pơ mu, mắc mật, mắc khén phiền các bác tham khảo anh Wiki nhé.

  • Hoàng cương says:

   Miền tây Vn dùng tôm thẻ ướp muối ớt xuyên qua cật tre nướng trên lò than,cá rô mề rang muối ..bốc ăn bằng tay , ngà ngà say thì tráng miệng bằng đờn ca tài tử..

 12. Mười Tạ says:

  Chúc nhau trăm tuổi bạc đầu râu.

 13. Hai Cù Nèo says:

  Chắc Cà Đao cũng có lễ Tạ Ơn dù chẳng giống nước Mỹ giàu có của các bác. Sau mỗi vụ tôm nếu trúng thì gia đình nào cũng làm một bữa tiệc lớn trước cám ơn trời Phật phù hộ, sau cám ơn bà con láng giềng hỗ trợ. Rồi “chăm phần chăm dzô dzô”. Vậy thôi. Mồi màng thì đa dạng: heo, gà, bò, rắn, chuột đồng, cầy, thỏ, baba, cá. Tuyệt nhiên không bao giờ có món tôm nướng.

  Gởi các còm sĩ, còm gia, còm sư hình ảnh sinh động của thịt cầy nướng. Công lao đem món thịt cầy vào Chắc Cà Đao là của anh bạn già Năm Bắc Kỳ.

  • TM says:

   Muốn xin chủ Hang gỡ bỏ hình này đi được không ạ?

   Xin lỗi các bác thích ăn thịt chó, nhưng vấn đề này làm nhiều người đau lòng lắm. Con chó là vật thân thiết nuôi trong nhà, có tình nghĩa với ta, nhiều người, trong đó có tôi, không chịu được cảnh này.

   Các bác cứ tự do ăn nhậu theo ý muốn, đó là chuyện riêng tư giữa những người cùng sở thích. Mang ra giữa công chúng triển lãm như thế này làm cho nhiều người đau lòng.

   • Thanh Tam says:

    TM phải nói với TKO , Chị ấy là thầy dạy Hai Post ảnh .

    • TKO says:

     @ Bác Thanh Tâm:

     Đọc truyện “không dấu” của bác vui lắm ạ.
     TKO theo đạo Phật và không ăn thịt … cún.
     🙂

     Ngoài việc chia sẻ cách post ảnh, TKO cũng rất vui nếu bác Hai ưng biết về kinh nghiệm post video vào Hang Cua, tất nhiên với điều kiện bác chủ nhà không phạt TKO tội lãng phí tài nguyên Hang Cua.

     1. Với video trên youtube: Mở video, nhấn chuột phải, chọn copy embed code, rồi dán vào Hang Cua, post comment. Xong.

     2. Với video khác: mở video, nhấn chuột phải, chọn “show video url”, thấy hiện ra dòng code, copy dòng code mang dán vào Hang Cua, post comment. Xong ạ.

     CÚN CON.

   • Hai Cù Nèo says:

    Tui có nuôi mấy con gà Tây, thấy dễ thương lắm. Những khi nó kêu réc réc réc tụi nhỏ cười nắc nẻ. Vì dzậy mà không bao giờ tui ăn thịt gà Tây. Nên tui cũng đau lòng lắm khi chị “trưng bày sản phẩm nơi công cộng”. Nhưng thôi chị thuộc về thế giới văn minh, nên có tiêu chuẩn xét đoán riêng. Đây là nhà của ông chủ hang nên ổng muốn gỡ hình xuống hay không là quyền của ổng, tui không có ý kiến gì cả.

    Chúc chị thưởng thức ngon món thịt gà Tây.

   • Hiệu Minh says:

    “Ăn thịt chó OR NOT ăn thịt chó” thuộc về tôn giáo mà tôn giáo thì không nên bàn trong bữa tiệc Thanksgiving.

    Xin cụ Hai Cù Nèo nhớ hộ trong tranh luận (1) phụ nữ luôn luôn đúng; (2) nếu thấy mình đúng, xin xem lại điều 1.

    😛 🙄 😉 🙂

    • Aubergine says:

     Lau lau Lao HM noi may cau nghe duoc.

    • Hai Cù Nèo says:

     Mới đọc cho Tôm Hùm nghe bài đít cua của lão chủ. Bả giơ ngón cái lên “Số dách”. Tui dụ bả vô hang cua chém gió. Bả gạt cái phựt “Rảnh hơi. Bàn chuyện bao đồng. Chém cho dữ có thêm được ký tôm nào hông ?”. Thua toàn tập 😦

  • TamHmong says:

   Chào bác Hai Cù Nèo. Nghe nói ở Trung Phi gần Sahara và ChắcCà Đao có món tôm đồng cỏ sa mạc ngon lắm. Xin bác Hai chỉ dẫn cho vài đường nghệ thuật chế biến. Thanks.

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác cứ đùa. Sahara và Trung Phi ở châu Phi, sao lại gần CCĐ ở U Minh. Hay bác uống nhiều quá chăng 🙂
    Tôm nướng thì dân nuôi tôm kiêng kỵ không bao giờ ăn. Nhưng có đây cho bác

 14. Dove says:

  Chúc mọi người vui vẻ nhân dịp Thanksgiving.

  Ở nhà, Dove đã đích thân pha cà phê kiểu Ả Rập (có nghĩa là cho thêm gia vị thảo quả, hồi, quế và gừng) và nấu món đùi cừu sốt cam để tạ ơn Snowlion. Còn ở Mỹ thì con gái cùng bạn bè đi chơi ở Boston để dòm ngó Havard.

  Nói như Văn Ba thì gia đình Dove như con đỉa có 2 vòi. Một vòi hút máu nhân hậu chất Nga, vòi khác thì hút máu tinh hoa chất Mỹ. Còn nói theo ngôn ngữ hiện đại là hội nhập vào phân đoạn cao của thế giới văn minh.

  Chả thù oán ai làm gì. Ko những vậy còn xăm soi thằng cháu “Menneken Pis”, hay là rèn luyện nó thành cái vòi hút tiền TQ.

  Chắc hẵn là có ai đó đọc đến đây tức phát điên. Dove cũng biết vậy, đó là những vị chuyên tâm nghiên cứu “công văn Phạm Văn Đồng” để xúi bẩy hận thù dân tộc mưu đồ biến dân VN thành thịt nhồi súng cho ai đó bắn TQ nếu họ cần. Nhưng thôi, tức làm gì, hỏng mất dịp lễ vả chăng Dove cũng đã nhắc đến phân đoạn cao chứ ko phải là Bauxit, có nghĩa là “cây sậy suy tư” và “Thụy Sĩ Phương Đông” cơ mà.

  Chả là theo TamHmong, căn cứ chỉ số FI, thì Malayxia văn minh hơn Nga và như thế có nghĩa là văn minh hơn hẳn VN. Bởi thế nhắm vào phân đoạn cao thì trước hết ngắm vào Malayxia cái đã. Mới đây Bloomberg đưa tin TQ đã đổ 100 tỷ USD vào vùng vịnh Danga Bay để xây dựng một đô thị ven biển (coastal city) với 350.000 căn hộ để đối mặt với Singapore.

  Ghi chú: Tổ hợp Tropicana Corp’s đang hoàn thiện.

  Theo dân chúng Malayxia thì đất dai của họ rất đẹp, giá rất rẻ, nhưng tiền thì như muối bỏ biển. Còn đối tác TQ có rất nhiều tiền, họ sẵn sàng để bỏ ra ra làm bất động sản đón đầu cơ hội (“The Chinese players have deep financial resources and are building residential projects ahead of demand,” Ho Kiam Kheong, managing director of real estate at Rowsley said in an interview. “If we do residential in Iskandar, we would be only a drop in the ocean. We can’t compete with them on such a large scale.”)

  Thế đấy, từ chối TPP ngay từ đâu như Malayxia có chết đâu mà sợ.

  Còn tại VN, Vinacapital đã bán cái cho Chow Tai Fook (Hongkon) để họ đầu tư 4 tỷ USD xây dựng Casino Hội An. Dove chưa rõ có phải đó là phân đoạn cao hay ko nên mong các bác góp ý thêm. Chỉ biết rằng theo Paul Doumer thì vùng ven vịnh Đà Nẵng, nơi còm sĩ MT sinh sống đẹp và to lớn lắm. Nếu đem ra so thì vùng Cote d’Azur đẹp nhất của Pháp chả ra cái thớ gì, bởi vậy nếu ko làm được nhu Danga Bay của Malayxia thì lãnh đạo VN chỉ nên ra chùa làm sãi quét lá đa.

  Vậy, nếu ko muốn làm sãi quét lá đa, thì các bác lãnh đạo lề phải và các bác nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng hãy quên thù hận để làm “cây sậy suy tư”. Đó là thông điệp mà con đỉa Dove – một đệ đệ tử cuồng nhiệt của real politic muốn gửi cho các bác nhân dịp Thanksgiving.

 15. Mike says:

  Tập post hình. Las Vegas 11/22/2016

 16. Thanh Tam says:

  Chúc mừng Lễ Tạ ơn , Chúc Các Cụ Hạnh phúc !
  Nhân Các cụ bàn về Cách chế biến Gà Tây và Lên giường , Cách nào chưa kinh qua cũng bị sai sót như Bác Dzung nướng Gà Tây lần đầu ở Mỹ .
  Đi công tác miền Núi có chuyện thư giãn tặng Các cụ để nhớ lần đầu ” Lên giường ” :
  Chuyện Con ong Dùi :
  Một hôm trong xóm bản có Đám cưới, Thằng Cu theo bố đi ăn Cưới về thích lắm hỏi Bố :
  – Bao giờ con được Cưới vợ hả bố ?
  Trong các nhà sàn người Dân tộc thường đun nấu giữa nhà, có ống thổi lửa bắng ống cây tre .
  Ông Bố trả lời cho qua chuyện :
  – Bao giờ chim mày bằng Ống thổi lửa thì được Cưới vợ .
  Thằng Cu suốt ngày loay hoay đọ chim với Ống thổi lửa . Một hôm Ông Bố thay Ông thổi lửa bằng Ống tre mới , thằng Cu đọ Chim của cậu ta với Ống thổi lửa mới . Nhưng nào ngờ trong Ống tre có Con Ong dùi , Cu bị Ong đốt cho một phát đau điếng .
  ….Thấm thoát thời gian trôi qua, Cu đã lớn và Bố đã chọn cho Cu cô gái trong Bản hơn Cu gần 10 tuổi, Thế là ” Con sáo sang sông ” , Cu đã có vợ .
  Đêm Tân hôn,
  Trằn trọc mãi Cu không ngủ được , vợ cũng không ngủ được . Cô Vợ bạo dạn hỏi :
  – Tại sao không dám ….?
  – Sợ…lắm ?
  – Sợ gì ?
  – Sợ trong ấy Có Con Ong dùi….!
  – Làm gì có Ong nào ?
  – Không có Ong tại sao có nhiều Mật thế này ?
  – !!!!!

 17. VA says:

  Dù cụ Trăm vừa tước mất con gà tây TPP béo ngậy đã đặt lên bàn ăn VN, tôi vẫn xin chúc các cụ ở bển và cụ Trăm ngày lễ và ngày mua sắm giảm giá vui vẻ.
  Cụ Trăm có lý, nói chung ai cũng có lý của mình cả. Nhưng hình như Cụ Trăm đang mưu cầu 1 ốc đảo thịnh vượng bình yên giữa 1 sa mạc hận thù và tức giận thì phải.
  VN vẫn còn nhưng con gà khác cho bữa tiệc của mình 😀

  • Brave Hoang says:

   Chứ ko phải VN sẽ là con gà cho bữa tiệc của người khác hở bác :D.

   • VA says:

    Ừ, trông VN cũng giống gà thật, mấy thằng tưởng thế, như Pháp Mỹ Tàu đều gãy răng cả rồi.
    Ra nước ngoài làm cu li, “bán thân đổi mấy đồng xu” thì đương nhiên là gà trên bàn tiệc của thiên hạ 😀

    • Brave Hoang says:

     Nếu ko có mấy đồng xu gởi về nước đó thì VN đã bị xẻo thịt từ lâu rồi, và có khi bác cũng đã sang thế giới bên kia vì ăn phải thực phẩm tàu, vì làm gì có ngoại tệ để nhập thực phẩm nước khác :D.

    • VA says:

     BH nói nhảm quá, mấy đồng kiều hối bọ ấy chẳng đáng gì so với tiền xuất khẩu của VN. Chưa kể những khuất tất mờ ám đằng sau các khoản gọi kiều hối đó, để lúc nào rảnh sẽ viết cụ thể.
     BH thử hỏi mấy lão có người nhà ở bển như TCB với HC … xem mỗi năm ăn viện trợ được bao nhiêu, đừng nói là ko có kiều hối thì các lão ấy chết nhé. Xem ra trí của BH cũng ko hơn cái dũng tự xưng là mấy 😀

    • VA says:

     Về thực phẩm thì nhà này chỉ dùng hàng VN chất lượng cao, thịt lợn Đức Việt khá đắt nhưng thơm ngon, ra đến đít vẫn thấy thơm. Gà ri nuôi được trên trang trại, rau sạch vin-eco của lão Nhật Vượng trồng nhà kính trên Tam Đảo, cá-ếch nhà bạn bè Hải Dương cung cấp hàng sạch, sữa tươi Vinamilk. Hàng ngoại ít dùng, ngoại trừ format, sâm panh Nga và cá hồi để nấu cháo cho thằng cu vì nó thích. Vì vậy muốn chết cũng khó lắm BH ạ.

 18. TM says:

  Mời các cụ bác bác xơi những món ăn truyền thống của Lễ Tạ Ơn bên Mỹ:

  1. Gà tây 10lbs ngâm nước luộc gà và rau thơm, hồ tiêu từ đêm hôm trước, dồn cam táo vào bụng, quay 3 tiếng đồng hồ.
  2. Đậu ve nướng với kem nấm và hành phi vàng
  3. Khoa tây luộc tán nhuyễn với sữa và bơ, tỏi rang vàng bỏ lên mặt
  4. Sốt trái việt quốc (cranberry) chua chua để ăn gà béo mỡ cho đỡ ngán
  5. Bánh bắp, bánh mì xắt hạt vuông nướng khô với rau thơm (croutons) bóp nhuyễn với nước luộc gà, trộn với gan và mề gà, cần tây (celery) cắt hạt lựu, một củ hành tây cắt hạt lựu, một cây bơ, tiêu, bỏ vào khuôn nướng. Đúng ra là dồn vào bụng gà rồi nướng, nhưng sẽ làm gà lâu chín, nên phải nướng riêng.
  6. Rau trộn với xà lách, trái việt quốc (cranberry) khô, dâu cắt lát, blueberries, trái bơ cắt lát, táo xanh cắt lát, củ đậu bào sợi, v.v.
  7. Tráng miệng bánh bí đỏ (pumpkin pie) ăn với kem vanille và chantilly (whipped cream)
  8. Rươu nho Zinfandel.

  Tiểu gia đình 3 thế hệ, mỗi thế hệ một nhân khẩu, sum họp cùng nhau tạ ơn một năm yên lành.

  Happy Thanksgiving!

  • Hoàng cương says:

   Nhìn bàn ăn ngon quá,tìm hoài chưa thấy bà chủ nhà đâu … 🙂

   • VA says:

    Ko thấy người thì phải làm thơ thôi cụ ạ

    Nhìn bàn tiệc ngon quá
    Chẳng thấy bà chủ mời
    Ly chỉ có một chiếc
    Cô đơn
    Đâu chỉ có một người

   • TC Bình says:

    Ăn kiểu ni trách chi chả béo
    Lão Hoàng cương léo nhéo ích gì ?!
    Biết đâu như cái…thùng phi
    Nếu không, hẳn đã selfie khoe hình ! 🙂

    TM chớ giận Bình, oan lắm
    Tại Hoàng cương lẩm cẩm gợi ra
    Bình tin chị đẹp như hoa
    Chân dài tới nách như là…lão Cua 🙂

    ( Happy Thanksgiving bên Mỹ.
    Ở nhà tui mẹ đĩ đang hờn
    Lập công, tui phải nấu cơm
    Cá kho, rau luộc,…chay trường…suốt đêm 🙂 )

    • PV-Nhân says:

     * Làm thơ hay quá lão Tập. Song thất lục bát. Trải vách quế gió vàng hiu hắt. Mảnh vũ y lạnh ngắt như đồng

    • TM says:

     Lão Tập đoán đúng như thần
     Cỗ bàn khoe được, chủ nhân …xin đừng!
     Cảm ơn các bác chúc mừng
     Thùng phi phải biết phận thùng, khoe chi!

    • TC Bình says:

     Cám ơn bác PV-Nhân đã có lời khen. Theo thiển ý của tôi, thể thơ Song thất-Lục bát dễ làm vì có 2 câu 7 chữ lại dùng vần trắc, rất thuận tiện cho việc…múa may cho đỡ nhàm chán. STLB cũng thuận tiện cho việc kể chuyện và…chòng ghẹo cho vui cửa vui nhà 🙂
     Hôm trước tôi có viết status ở fb bày vẽ cách làm thơ STLB mà mục đích chính là chòng ghẹo lão TV và Xôi Thịt hang ta. 🙂
     Trong phần bài tập có câu:

     Hậu sinh nhật anh mình, Tuấn Vũ
     Khổ thân anh……cả đêm


     Và đây là đáp án hay nhất:

     Khổ thân lão anh mình Tuan Vu
     Sinh nhật ngồi chơi tú cả đêm
     Sáng ra ngó phở chẳng thèm
     Đêm qua thua sạch hết tiền tháng lương
     (Câu 8 chữ là do khổ chủ…tự khai) 🙂
     Bài tập khác:

     Nàng Phuong Thao yêu chàng Xôi Thịt
     Bởi chàng ta……rất tài
     Đáp án mẫu:

     Nàng Phuong Thao yêu chàng Xôi Thịt
     Bởi chàng ta vờ vịt rất tài
     Năm đầu rón rén cầm tay
     Năm sau chàng mới đá bay…lên giường 🙂

    • VA says:

     Lão lang Bình chớ có nói điêu
     Thùng phi đâu chỉ tại ăn nhiều
     Cơm mẹ đĩ xơi cả niêu
     không béo được bởi đều téng teng

     Muốn có thân hình như … que kem
     Thơm ngon hấp dẫn đến phát thèm
     Cứ ăn nhiều rồi tèng téng
     Trăm bệnh buồn phiền rón rén lùi xa
     😀

   • Hoàng cương says:

    Gà tây
    thơm mùi béo ngậy
    nằm giữa bàn ăn
    người thân xúm vầy
    cười vui bình phẩm
    trong nhà ngoài ngõ
    nước non tha hồ

    tạ ơn trời đất
    tạ cõi sinh thành
    một miền ruột thịt
    vắng dáng tha nhân
    ngày vui thiếu đủ
    giọt lệ chờ rơi …

  • Aubergine says:

   Chi TM nuong ga Tay trong ngon qua.
   Gia dinh toi nam nay it nguoi nen toi mua 1 con vit ve quay. Lan dau tien quay vit, thay khong den noi nao.
   HAPPY THANKSGIVING to all of you, from the USA to VIETNAM

  • krok says:

   Bon appétit!

  • PV-Nhân says:

   * Chị TM: Lễ Tạ Ơn nhà TM vui vẻ trịnh trọng quá. Chúc mừng. Đủ bộ, gà tây, đến uống rượu vang, ly uống rượu mạnh. Martell hoặc Hennesy. TM chu đáo quá. Happy Thanksgiving. Cho chung vui.

  • TamHmong says:

   Chào chị TM. Xin chúc chị và gia quyến Happy Thanksgiving. Tôi cũng xin phép gửi đến toàn thể các bác HC, đặc biệt là các bác đang ở Mỹ lời chúc lễ Tạ Ơn hạnh phúc muộn màng của mình.
   Tôi nghe nói ngày lễ Thanksgiving là ngày lễ đẹp nhất của người Mỹ. Ý nghĩa sâu xa mà giản dị. Lại là ngày lễ của toàn thể tất cả mọi người đã chung tay làm nên nước Mỹ.
   Không phân biệt văn hóa tôn giáo sắc tộc. Không khí thật là thanh bình mà thời tiết lại còn đẹp.
   Cách đây hơn 20 năm tôi có dịp ở Hàn Quốc vào dịp lễ Chuseok –Trung Thu của họ.
   Không khí khá nhộn nhịp nhưng không chen chúc. Khung cảnh thật là thanh bình. Nét mặt dân Hàn kể cả người lớn đều hân hoan, hồ hởi, rạng rỡ hoàn toàn không còn vẻ ưu tư hàng ngày.
   Tôi cũng thấy không khí và nét mặt như vậy và còn hơn thế của người Nga trong lễ hội Maslenhitsa – Tiễn Mùa Đông ( Масленица – Проводы зимы). Một ngày lễ có nguồn gốc xa xưa ít gắn với truyền thống tôn giáo.
   Lễ tổ chức vào cuối tháng Ba đôi khi còn rất lạnh, có khi có bão tuyết nhưng người Nga đón mừng nhẩy múa, ăn uống ngoài trời “tẹt ga”. Có rất nhiều trò chơi. Không khí vô cùng phấn khích vui nhộn.
   Một ngày lễ có lẽ có nhiều nét giống với Thanksgiving của Mỹ.
   Trong các ngày lễ của VN có lẽ chỉ có ngày lễ Trung Thu là có ý nghĩa và không khí gần giống Thanksgiving. Nhưng không khí nói chung là khá trầm lắng. Không hẳn là ngày lễ gia đình cùng không hẳn là ngày lễ đại chúng.

   • Hoàng cương says:

    Nhân tiện bác TamHmong nhắc đến Trung thu VN ,tôi có thể tóm lược như nhau : Lễ trung trung đã được xã hội hóa với sự đóng góp hảo tâm của bà con khu phố ,xóm ấp ..giao cho tổ chức hội đoàn đứng ra đại diện tổ chức . Tinh thần ngày lễ rất sơ cứng và nhạt .
    Ngày xưa thường có ngâm thơ,thi kể chuyện,múa hát dưới ánh trăng vằng vặt ,tỏa sáng hồn nhiên ..không buồn ngủ ,những chiếc lồng đèn đơn sơ lung linh ,đôi mắt trẻ thơ háo hức lạ kỳ …
    Cha mẹ vui lây thêm phần lãng mạn ,nhà cửa rộng thêm ra ,bỏ qua trò nghịch dại con thơ .

 19. Hoàng cương says:

  Thấy các bác gái trai kể chuyện ăn chơi vào ngày Tạ Ơn Thấy mắc ham …hôm nay TUI thưởng lãm ngày lễ Tạ ơn tại miền Tây Vn ,xem có phê như các cụ mô tả không .

  Hcg kính chúc các vị trên toàn cõi Đông tây nam bắc có một mùa lễ Tạ ơn, mùa lễ Giáng sinh ,mùa lễ Tết cổ truyền Việt Nam …liên khúc khải hoàn lên đỉnh liên tục :-):-):-)

 20. krok says:

  Chúc cụ Cua và các bác cua dân bên đó ngày lễ Tạ ơn vui vẻ!
  Gà tây thì ngon hơn món thịt ngựa thành Troy kisinger rồi.

 21. Lem Nhem says:

  Cụ Trump lên có lẽ cụ HM sẽ có nhiều sự kiện và hứng thú viết hơn, đây là lợi ích dễ thấy nhất cho các còm gia.

  Kỳ bầu cử này Lem Nhem tôi bầu cho lão Trump đơn giản là tôi thấy lão này tiềm ẩn sẽ làm được những “Change we need” mà cụ Obama phát biểu từ 2010 nhưng chưa thực hiện được bao nhiêu:

  “I knew when I was running for office, and I certainly knew by the time I was sworn in, I knew it would take time to reverse the damage of a decade worth of policies that saw too few people being able to climb into the middle class, too many people falling behind.”

  Nhân ngày Thanksgiving mong là các cụ ủng hộ cụ Hillary gác qua nỗi buồn, cho lão Trump cơ hội múa may vài năm, lão mà làm không ra cái chi chi thì ta lại vô blog HM tiếp tục xả stress vô tư.

 22. TranVan says:

  Gà ở Âu châu có 5 loại :

  – gà tây (USA: Turkey/ FR : Dinde)
  – gà trống (cock /coq)
  – gà trống (non) (chicken/ poulet)
  – gà mái ( hen/ poule)
  – gà mái(cấm đẻ trứng) (?/ poularde).

  Poularde là loại ngon nhất, thịt rất mềm. Thường được dùng trong những món ăn cuối năm. 65 Euros/kg, đắt hơn gấp đôi thịt bò loại ngon.

  Gà mái , nấu cà ri có thêm khoai tây : món miền Nam Vn, rất ngọn

  Gà trống non, phết bơ, có thêm gia vị thơm (thym, laurier,…)trong bụng gà, cũng có thể quay ăn đươc.

  Gà tây, và gà trống… quay là khô, rất khó ăn. Thường được hầm với rượu đỏ , hay trắng. Coq au vin, một món ăn cổ truyền của Pháp, có thể có thêm hành tây, tỏi, nấm Paris, thym, laurier.

  • Hugo luu says:

   Tôi hay về vùng quê mua 10EU/con 3kg về luộc chấm muối ớt :

   • Văn Mùi says:

    Chú gà trống của bác Hugo nom rất đẹp mã, để lấy giống thì tốt, chứ luộc lên ăn khô chắc, dai, không ngọt thịt, vướng phải sợi gân gà thì lại khổ như chuyện Tào Tháo “kê cân”.
    Theo tôi, gà mái ghẹ luộc là ngon nhất : thịt mềm, ngọt, nước luộc cũng ngọt, “cổ cánh nấu măng, tim gan nấu miến”, đúng là “chồng chan, vợ húp gật gù khen ngon”.

  • Hg says:

   Ui cha, 65eu/kg thit gà .
   Con chapon có phải là gà trống thiến không bac TV ? Noel thấy người ta hay ăn chapon .

   • TranVan says:

    Có hai lọai gà “thiến” :

    – gà trống thiến (Chapon)
    – gà mái bị cắt buồng trứng (Poularde)

    Không những bị thiến còn được cho ăn thức ăn tốt và đặc biệt. Thịt, nhất là của poularde, rất mềm và thơm.

    Thường chỉ có bán vào dịp cuối năm dương lịch.

 23. TM says:

  Xin mừng lễ Tạ Ơn, xin chúc gia đình Hang Cua ở Mỹ ăn lễ đầm ấm với gia đình, và chén một bữa tiệc thật to, thật vui với những món ăn đa dạng đa chiều, “tôn trọng khác biệt”.

  Xin chúc còm sỹ trên thế giới một ngày yên bình, với nhiều niềm hạnh phúc to nhỏ để tạ ơn đời.

  ĐỀ TÀI: HÔM NAY ĂN GÌ?

  Nếu không bị “tổ trác”, chiều nay TM sẽ post ảnh bữa ăn gia đình. Mong sẽ được “nếm thử” những món đặc biệt khác của các cua cáy trong ngày hôm nay.

  • Dzung says:

   Mừng lễ Tạ Ơn!

   Cứ tự hỏi gà Tây rẻ rề mà tại sao từ nghèo tới giàu, người Mỹ lại trân trọng món ăn này.
   Gà tây không biết nấu thì chỉ ăn được cái đùi và da 🙂

   Nếu nấu theo kiểu người Việt chắc chắn ăn không được vì dai và khô và kết án đế quốc Mỹ.

   Hồi còn độc thân. Tới ngày lễ lần đầu tiên ở Mỹ, hãng cho gà. Thấy thiên hạ lựa con vừa, mình chơi con bự nhất.
   Đúng ngày, kêu đám bạn bợm nhậu tới. Nấu cả ngày, ngoài cháy trong còn đông đá 🙂 :).
   Vừa bị chửi vừa bị tốn tiền dời khu nhậu ra nhà hàng.

   Thử nghiệm đủ kiểu, khoảng một thời gian sau mới biết cách nấu cho hợp gu. Quả thật gà tây ngon.

   Nếu đủ kiên nhẩn, nấu bằng khói ngon nhất (150 độ F). Khoảng một tiếng cho một pound.
   Một ông bạn đã bắt đầu nấu lúc 3-4 giờ sáng !

  • PV-Nhân says:

   * HAPPY THANKSGIVING.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn chị TM, chờ ảnh và phóng sự Thanksgiving từ Maryland.

 24. TranVan says:

  Tem mừng lễ Tạ ơn !

  • TranVan says:

   … trên giường ! 🙂

   • TranVan says:

    … vì thịt gà tây nướng hơi khô nên khó … nuốt trôi. 🙂

    • says:

     Mua loại gà đã chích bơ vào thịt, khi bỏ vào lò phải đễ vào một chén nước sẽ không bị khô. Gà tây thường bán đông đá ngoài chợ, mua về phải đễ tan nước đá khoảng 2-3 ngày nếu không ngoài cháy trong còn nước đá.

   • VA says:

    Món trên giường cũng thế cụ ạ 😛

    • Dzung says:

     Nếu biết cách vẫn không khô và khó nuốt đâu bác VA 🙂 :).
     Đối với Á Đông là taboo.
     Đối với Mỹ, U60 là tuổi vàng.
     Con cái ra khỏi nhà, tự lập sống riêng.
     U60 sống lại thời Adam/ Eva

    • TranVan says:

     Gà ta…có kiểm dịch đàng hoàng chắc là mềm mềm và ngon ngon 24/24 7/7 ? 🙂

     TV, hậu duệ của vua Ngọa Triều

%d bloggers like this: