Thư của Martin Rama gửi chủ tịch Hà Nội

Hồ Gươm phải có tháp Rùa. Ảnh: HM

Hồ Gươm phải có tháp Rùa. Ảnh: HM

Dù đang đi chơi, rất bận rộn với “khóa học” nhiếp ảnh, dạy từ sáng sớm, về tối mịt, nhưng TBT Cua Times không thể bỏ qua bức thư của anh Martin Rama gửi chủ tịch Hà Nội.

Tôi quen biết anh Martin từ hồi làm ở VP World Bank Hà Nội từ những năm 2000. Gặp một người như anh thật may mắn về tầm toàn cầu và văn hóa ẩn chứa phía sau.

Martin cũng là friend của Hiệu Minh blog (Hanoi Promenade ), thỉnh thoảng anh đọc và like vì biết tiếng Việt kèm…Google.
Facebook của anh liên tục có các STT về sự kiện số nhà 22A Hai Bà Trưng.

Cuốn sách “Một chốn rong chơi” anh tặng tôi nâng niu như một giá trị còn lại của Hà Nôi.

Hy vọng với một người như chủ tịch Chung, tuy làm công an nhưng hy vọng có đôi chút trí tuệ kiến trúc, vì không hiểu biết về văn hóa và kiến trúc đô thị thì làm chủ tịch thủ đô làm gì, anh Chung sẽ có những quyết định đúng đắn.

Người bạn Mỹ hỏi tôi về Hà Nội, tôi có nói, một người từ quê ra ở đây suốt 40 năm qua, có thể nói rằng, về quê cứ tưởng Hà Nội và về Hà nội cứ tưởng mình đang ở quê.

Thư của Martin Rama đang cố níu kéo những chút gì còn lại của Hà Nội đừng thêm quê mùa nữa.

Cảm ơn anh Martin, một người yêu Hà Nội hơn cả người sống ở đây.

http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20161125/buc-thu-cua-mot-chuyen-gia-kinh-te-ve-hanoi-cinematheque/1225519.html

HM. 30-11-2016

407 Responses to Thư của Martin Rama gửi chủ tịch Hà Nội

 1. Hai Cù Nèo says:

  Gần 400 còm cho một lá thư gỏi Chủ Tịch HN. Hớp thiệt.

 2. Aubergine says:

  Xin tra loi may com si ung ho Trump.

  Tôi không bầu cho Trump nhưng hy vọng là ông ta sẽ thành công. Kinh tế Mỹ mà xuống thì tôi cũng xuống theo.

  Trump, nói đúng hơn là Mike Pence, dùng quyền lực của mình để cắt thuế cho hãng Carrier 7 triệu đô trong 10 năm tới, trong tương lại gần, có lợi cho Trump vì ông cho thấy là đã làm đúng lời hứa trong lúc tranh cử. Nhưng Trump có thể giúp mấy triệu công nhân mỏ than đá, (hiện giờ Mỹ thay nhiên liệu than đá bằng hơi đốt thiên nhiên), kỹ nghệ nặng hiện đang từ từ dùng robot thay thế con người được không? “Đánh” mấy nước nhỏ như Mexico thì dễ. Liệu Trump có áp lực đuoc Tim Cook mang cong viec lắp ráp ở Trung Quốc về Mỹ? Obama đã gặp Tim Cook về việc này nhưng Tìm Cook trả lời khong thể làm được (lý đó rất dài giòng, phải nói cả trang).

  Chính sách kinh tế của Trump sẽ làm lợi nhuận các công ty xuống thấp, do đó ảnh hưởng đến tiền để dành của giới trung lưu (401K). Tôi e rằng chính sách kinh tế của Trump khoảng 1 năm nữa, tiền để dành về hưu của những người như tôi bỗng chốc mất đi một nửa. Đây là ý kiến của các nhà kinh tế theo phe cộng hòa.

  Tôi không bầu cho Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ cũng vì lý đó này. Nền kinh tế vững mạnh là đó bọn nhà giàu và trung lưu. Thuế lợi tức Apple, Google, Facebook phải trả cho chính phủ liên bang . . . không những nuôi cả tiểu bang Californi, mà nuôi các tiêu bằng đỏ (red states) theo cộng hòa.

  Giữ việc cho 1,000 công nhân thì dễ, nhưng làm the nao de kinh tế của cả nước Mỹ tăng trưởng là một việc rất khó khăn. Không cần nhìn đâu xa. Nghiệp đoàn công nhân Pháp rất mạnh nên các công ty không thể sa thải nhân viên trong lúc lợi nhuận xuống thấp. Kết quả là kinh tế Pháp trì trệ, tỷ số thất nghiệp lên đến hơn 10% trong khi Mỹ 4.5%.
  Khi Mike Pence mặc cả với Carrier giảm 7 triệu đô thuế, chính phủ bang Indiana phải cắt những chỗ khác, thì dụ các dịch vụ y tế cho người nghèo, đóng cửa thư viện, trường học không có tiền tu bổ, đường xa hư hỏng . . . There’s no free lunch. Ai đến Houston, Texas, rồi so sánh hệ thống đường xá Houston với Silicon Valley, California sẽ thấy rõ.

  • Hai Cù Nèo says:

   Chị Cà Tím là số dách. Nói rõ ràng, không lòng dzòng, nửa nạc nửa mỡ. Bravo chị.

  • krok says:

   Bravo bác Aubergine.

  • TM says:

   Cảm ơn chị Aubergine. Đây là những điều rất căn bản, mà khôgn hiểu sao những cử tri bỏ phiếu cho Trump không chịu nhìn thấy.

   Điều tôi hy vọng là từ ngày thắng cử Trump đã “giác ngộ” được nhiều điều, và đã lơ nhiều lời hứa khi tranh cử.

   Điều hy vọng thứ hai là giới tư bản rất nhạy bén và thực dụng. Họ sẽ biết cách “nói chuyện phải quấy” với Trump cho ra lẽ.

   PS: Làm rõ thêm thông tin của chị Aubergine: Tim Cook là CEO của Apple.

   • krok says:

    Tôi cho là họ biết hết, nhưng vẫn bầu Trump.

   • Aubergine says:

    Đồng ý với Cá Sấu. Đa số những người bầu cho Trump cảm thấy tuyệt vọng, nghĩ là Trum có thể thay đổi nước Mỹ. Cứ bầu cho Trump cái đã. Chuyện thằng cha này hiếp dâm, ăn quịt, di lua, tính sau.

    Phải công nhận bộ máy tuyên truyền của Đảng Cộng Hoa quá tốt. Họ làm bao nhiêu người Mỹ nghĩ rằng Obama đã đưa nước Mỹ xuống vực thẳm trong khi chỉ số Down Jones lên gấp 3 lần, S&P cũng vậy. Kinh tế Mỹ lúc Bush con xuống ở tình trạng nguy hiểm có thể làm kinh tế thế giới khủng hoảng. Obama co gang duy tri nen hoa binh the gioi. Vấn đề Syria không thể giải quyết một sớm một chiều. Trung Đông có hàng trăm phe phái, Turkey, Iran, Shiite, Sunny, Nga, Assad, phe noi loan . . . rồi chuyện ống dẫn hơi đốt (natural gas pipeline. . .). Trump quan niệm giản dị, cho là cứ bắt tay với Putin mọi việc sẽ xong. Nếu cách đây hơn mười năm, Bush con không tấn công Iraq, bây giờ thế giới không có ISIS. Gia hồi đó Gore làm TT, nước Mỹ đã không mất mấy ngàn lính ở Iraq và Afghanistan, chưa kể mấy trăm ngàn dân Iraq vô tội.

    Lúc Bush con lên, tôi cảm thấy đây là vận của nước Mỹ. Tự nhiên mấy ngàn lính Mỹ và đảm thường dân Iraq chết lãng nhách. Khủng hoảng tài chính xảy ra lúc Bush sắp xuống. Sau đó mấy trăm ngàn căn nhà bị foreclosed. Tôi còn nhớ có những con đường ở ngay San Jose với hàng loạt nhà cắm bảng For Sale. Chính tôi đã từng mua 2 căn nhà bị ngân hàng kéo đi. Gặp người chủ thấy tội nghiệp quá. Ông này vẫn có việc, nhưng bị ngân hàng cho vay tiền lừa (mortgage company) nên cuối cùng mất nhà, phải bán hạ giá 50%. Lúc họ dọn ra, tôi gặp hai vợ chồng và xin lỗi. Ông ta nói: “Đây không phải lỗi tại bà.”

    Cử tri quên mất chuyện tài chính khủng hoàng vào 2008-2013, cho là Trump sẽ làm cách mạng kinh tế.

    Cam on cac com si da phan hoi.

    • Lem Nhem says:

     Định đồng ý với chị Cà Tím nhưng đọc lại thấy chị chê vùng Houston nơi tôi ở nên phải bảo vệ chút vì tôi vừa đi San Jose về. Từ downtown San Jose tôi chạy HW101 ra sân bay SFO mà mất gần 2 tiếng và lý do chính là do kẹt xe, thường thường tôi đi 280 nhưng hôm đó cứ nghĩ không phải giờ cao điểm.

     Houston/Texas năm nào cũng đứng vị trí số 1 hoặc 2 về mức độ cạnh tranh trong 50 tiểu bang, một trong những lý do chính là cơ sở hạ tầng tốt (đứng thứ 1 năm 2015, 2 năm 2016). Trong khi California mức độ canh tranh đứng thứ 32, cơ sở hạ tầng đứng thứ 33.

     http://www.cnbc.com/2016/07/12/americas-top-states-for-business-2016-the-list-and-ranking.html

    • Aubergine says:

     OK
     you’re right and I’m wrong.
     Cach day 10 nam, toi di xa lo o Houston. Sao ma duong xau the khong biet. Giua duong thay treo mot chum den lung lang, trong khong giong ai het.

     Lan sau com si LN nen dung HW 280 thay vi 101.

     Xin loi may com si o Houston, Texas.

    • tayho says:

     thế mới thấy Fidel giỏi, sống ngay sát lách mà bàn tay lông lá không làm gì được. chơi trò cấm vận để đày đoạ nhân dân Cuba, người mắt kém nhìn vào thì bảo tại độc tài không biết làm kinh tế.
     Thương thay cho anh em cụ Diệm và Saddam Hussein.

    • Lem Nhem says:

     Cảm ơn chị CT đã chỉ dẫn và rất đồng cảm với lòng trắc ẩn cho người khác của chị.

   • Mười Tạ says:

    Người ko chịu NHÌN THẤY, hình như lại là cụ TM.

    Mà thôi, khi bạn tư duy theo kiểu trí thức điển hình (cụ Obama là dại diện) thì bạn ko thể nhìn thấy nhiều khái niệm thuộc phạm trù CHÍNH TRỊ. Cụ Trump giờ đang là CHÍNH TRỊ GIA.

    Còn những người theo trường phái THM thì, e hèm, level còn thấp hơn nữa.

  • Lem Nhem says:

   @ chị Cà Tím: Tôi vui vì chị và các bác khác đã cho lão Trump thời gian để thể hiện khả năng, tôi cũng thấy chị có lý về những điều chị đã nêu ở trên, nhiệm vụ của nhà nước tóm lại là tạo sân chơi bình đẳng cho người dân và doanh nghiệp.

   Tôi không quan tâm nhiều về chính trị nhưng nhận thấy những năm gần đây hệ thống chính trị Mỹ có vẻ bế tắc, ngả về cực tả hoặc hữu hơi nhiều nên phần giao thoa giữa 2 bên còn rất ít, thành ra chả làm được cái gì cho tôi coi được. Lão Obama chán chả thèm bàn nữa, suốt ngày chỉ lo ký executive orders.

   Lão Trump thì có nhiều điều không ổn nhưng có một thứ tôi thấy thích hợp để giải tỏa tình trang bế tắc trên đó là lão có máu liều, chả theo quy tắc nào nên ngay các trùm tư bản cũng ngán lão. Tôi bắt đầu ủng hộ lão khi lão quyết định bỏ debate đợt 2,3 gì đó vì mâu thuẫn với Megyn Kelly. Lúc đó Roger Ailes chưa bị thất sủng nên lão này được xem là King Maker của đảng Cộng Hòa, vậy mà lão Trump đâu có ngán.

   Tôi hy vọng là may mắn sẽ mỉm cười với lão, còn không thì 4 năm cũng ít nhất đủ cho lão vẽ lại các vòng tròn gây nên tình trạng bế tắc trên.

  • Christopher Vu says:

   Mặc dù thuộc đảng Cộng Hòa cùng đồng tâm hơn 85% với Trump trong suốt 2 vụ tranh cử TT USA lần này nhưng tôi “cũng” không bầu cho Trump cùng không chọn 3 ƯCV kia, đơn giản chỉ là 1 con dân miền Nam của Cộng Hòa California (California Republic) mà lại với quá đông dân tình Bắc California theo chủ nghĩa Xã Hội của Đảng Dân Chủ (Clinton & Sanders lần này) lâu nay. Trump và Pence không vận động ở California cũng vì thế.

   Nhiệm kỳ Tổng Thống của Trump sẽ ít ra 4 năm kể từ trưa ngày Jan 20 năm tới, ông ta chưa làm Tổng Thống USA ngày nào mà nay đã cách mạng thành công hoặc gây xáo động không ít trong đối nội cũng như đối ngoại. Mới chưa đầy 4 tuần sau ngày đắc cử của Trump, IRA của tôi nay lên “lại” 6% và 401(k) được thêm 8%.

   Người Việt mình ai cũng thích làm thầy bói cùng tràn đầy cảm tính cá nhân?

   • Hai Cù Nèo says:

    Nhờ Trăm lên đẩy giá thu mua tôm sú lên nên tui có thêm hàng trăm triệu (tiền VN) trong túi. Chủ vựa họ nói giá tôm sú lên sau khi Trăm đắc cử. Trăm muôn năm 🙂

    • Christopher Vu says:

     Hai tuần nay ở các siêu thị Á Châu ở Quận Cam (Nam California), nhiều hàng (groceries) nhập từ Việt Nam và Thái Lan lục đục giảm giá từ ~10-15% (gạo, bún, bánh phở….) rồi tới ~15-20% (cà phê, bánh kẹo, đồ hộp…).

     Tôi ít ăn tôm sú ở nhà nên không rành giá cả lên xuống thế nào!

  • chinook says:

   Tôi có chút suy nghĩ khác Bác Aubergine.

   Điều nước Mỹ lo ngại , e dè nhứt trong các hiệp định, cam kết là bị ‘ăn gian’. Nói rõ hơn là Mỹ bị ràng buộc , tuân thủ những gì cam kết trong khi phía bên kia không.

   Nhiều người Mỹ cho là các chánh quyền vừa qua đã khiến Mỹ bị lấn lướt vì quá dễ dãi.

   Donald Trump muốn đảo ngược xu huớng này. Trump đã gửi ra những tín hiệu và đối tác, bạn cũng như thù đã nhận được rất rõ.

   • Aubergine says:

    Tôi thích lối còm của anh Chinook.

    Dù bất đồng ý kiến với người khac, lúc nào anh cũng lịch sự, không hề bảo người nầy ngu dốt, hoac ám chỉ người kia thiếu khả năng.

    Cảm ơn ý kiến đóng góp của anh.

   • TM says:

    Anh chinook,

    Nếu thật sự có “ăn gian”, Trump cần nêu rõ ăn gian điều gì, ở sự kiện nào, tại đâu, v.v. một cách chính xác và có chứng cớ.

    Hôm chủ nhật, 4 tháng 12, Trump vẫn còn hô hoán lên rằng TQ ăn gian qua việc hạ giá đồng tệ, khiến cho hàng hóa TQ rẻ đi và bán vào Mỹ nhiều hơn. Thật sự thì TQ đã ngưng phá giá đồng tệ từ hồi nẳm (2007), và gần đây nỗ lực tiêu tốn nhiều tỷ đô la để ngăn chặn không cho đồng tệ phá giá thêm (tức là giữ giá hàng TQ cao, không bán rẻ như bèo, không phá hại Mỹ). Năm 2015, IMF tuyên bố đồng yuan không còn ở dưới giá thị trường nữa.

    Trump tweeted Dec 4, 2016:

    “Did China ask us if it was OK to devalue their currency (making it hard for our companies to compete), …”

    Ăn nói hồ đồ như vậy thì làm sao ngăn chặn được ăn gian, khi chính mình còn không biết bị người khác ăn gian ở chỗ nào?

    • chinook says:

     Chị TM

     Tôi cũng không ưa lối nói của Trump. Nhưng đó là bản chất Ông ta. Ai cũng biết điều đó.

     Tôi nghĩ Trump biết rõ những mánh khóe ‘ăn gian’ của các nước khác, nhứt là Trung quốc, qua sự giúp sức của một số nước. Là người làm ăn mưu lược, một diễn viên có tài Trump hẳn biết khi nào và dùng con bài nào để đạt mục đích.

     Tôi chỉ phỏng đoán thế.Ta ráng chờ coi.

   • Aubergine says:

    Nhân tiện cảm ơn anh Chinook về thông tin cây hồng Amagaki.

    Thứ Bảy vừa rồi đi Farmers’ market mua được mấy quả hồng amagaki ngon quá. Thế nào tôi cũng mua 1 cây về trồng. Nhà có 2 người không biết ăn làm sao cho hết. Giống như fuyu, hồng amagaki thuộc loại “hồng dòn” nhưng có nhiều nước. Anh chị thật mày mắn có người cháu mua biếu loại hổng này.

    Năm nay cây hồng mềm, hatchya, còn bé nhưng cho tôi khoảng 100 quả. Đợi cho hồng thật chín, tôi mới ra hái. Mỗi ngày hai 4 quả, chín trên cây thơm phức, cò cưa cũng được gần 1 tháng. Tôi chẳng chăm sóc gì, nhưng nhờ trời mấy cây ăn trái cho đủ ăn (apple, táo tầu, hồng, mận . . .)

    • chinook says:

     Bác Aubergine .

     Một em dâu tôi , thím Út , là người Mỹ gốc Nhật , giới thiệu cho tôi hồng Amagaki. Cũng nhờ người em dâu này tôi có dịp tiếp cận văn hóa Nhật và cảm thấy bị hooked.

     Tuy ông ngoại tôi là người Hoa, tôi cảm thấy gần gũi với văn hóa, nhứt là văn hóa ẩm thực Nhật hơn .

    • chinook says:

     Nhân tiện muốn hỏi Chị Aubergine đã thử Sea urchin làm sushi chưa ?

     Nếu chị thích sushi, tôi tin chị sẽ thích món này, người Nhật kêu là Uni.

     Cali có Sea Urchin. Nếu hiếm, chị có thể ghé vùng Tây Bắc.

    • Aubergine says:

     Cảm ơn anh Chinook. Tôi ăn món này rồi, rất ngon.

     Các nước Á Châu (Trung Quốc, Vietnam) cần phải học theo Nhật.

     Đối với tôi, GNP của Trung Quốc cao đến đâu cũng không thể thanh cường quốc vì còn nhiều phong tục mọi rợ, cách hành xử phản cảm, hiện giờ lại theo lối tư bản hoang dã của đầu thế kỷ 20.

   • Lem Nhem says:

    Cụ Chinook nói về các hiệp định thương mại và điều lo ngại của nước Mỹ, cái này có lẽ phải nhìn nhận lại quan niệm về nước Mỹ gồm những gì?

    Về mặt kinh tế thì có thể chia nước Mỹ ra làm 2, giới chủ và người lao động. Khi đàm phán các hiệp định thương mại thì nhà nước (đại diện là các quan chức đàm phán) phải đàm phán làm sao có lợi nhất, win-win cho cả giới chủ (công ty) và người lao động.

    Vấn đề ở chỗ là các công ty luôn có đội ngũ lobby hùng mạnh tác động lên các quan chức để làm sao có lợi cho họ nhất, trong khi quyền lợi của người lao động thì bị lãng quên dần dần.

    Có những nhân viên của HP, phải qua các nước huấn luyện cho nhân viên địa phương nơi HP mới đầu tư, sau khi nhân viên địa phương thông thạo việc thì HP ở Mỹ cho họ nghỉ việc. Những trường hợp như thế này thì người lao động không thể nào xoay xở được.

    Khía cạnh nữa là khả năng cạnh tranh về dài hạn, khi hầu hết các công nghệ hay mặt hàng thiết yếu đều sản xuất ở nước ngoài thì tay nghề của người trong nước sẽ ngày bị mai một và sức cạnh tranh cũng sẽ bị ảnh hưởng.

    Ví dụ: sản xuất iphone, về ngắn hạn R&D (lý thuyết) tại Mỹ, gia công (thực hành) tại TQ.
    20-30 năm sau những người lao động số đông trực tiếp thực hành với các thiết bị iphone thì tay nghề của họ sẽ ngày một nâng lên.

    Họ chính là những người đầu tiên phát hiện những điều cần cải tiến và khi đủ trình độ họ sẽ có thể tạo ra các sản phẩm cạnh tranh tại TQ. Số ít kỹ sư R&D già đi và được thay thế bằng các kỹ sư trẻ chưa qua thực tiễn ở Mỹ, họ có thể không phải là đối thủ với các kỹ sư có tay nghề tốt từ TQ.

    Bởi vậy gần đây lão Jack Ma của Alibaba đã nói là không phân biệt được đâu là hàng nhái, đâu là hành hiệu và nhiều khi hàng nhái tốt hơn hàng hiệu.

    Lão Trump ngang tàng nên những ngày gần đây một số trùm tư bản lên đài Fox đã bắt đầu nói đến trách nhiệm xã hội của giới chủ ngoài việc chăm chăm làm giàu cho họ.

    • chinook says:

     Bác Lem Nhem.

     Nói về chuyện này thực vô chừng.

     Có thể tôi chủ quan , nhưng tôi tin người dân Mỹ, qua lá phiếu và luật bầu cử của mình, biết chọn người lãnh đạo tốt nhứt cho mình.

     Tôi cũng tin là giới tinh hoa của Mỹ rất sâu sắc. Những tính toán của họ , ta chỉ nhìn ra khi mọi chuyện đã xong.

     Tôi cũng tin là tài sản quý giá nhứt của nước Mỹ là những gì khó đong đếm. Hệ thống pháp luật,luật gia , cả về lượng lẫn phẩm , Intelectual Properties chẳng hạn.

     Khảng 25 năm trước đây. Khi kinh tế Nhật bùng phát. Nhiều công ty. nhà máy của Mỹ bị giới đầu tư của Nhật sang thâu tóm. Một bạn tôi làm việc cho một nhà máy chế tạo kiếng xây dựng. Khi nhà máy được bán cho một Cty Nhật, anh buòn bã than là ngày tàn của kinh yế Mỹ đã bắt đầu. Với đà này, Nhật sẽ thống thị thế giới về kinh tế.

     Nhưng những gì xảy ra sau đó đã chứng minh ngược lại.

    • Hoàng cương says:

     Sáng nay ,vào đọc còm bác Lem Nhem,bác Chinook ngắm hình bác Trần Vân .. hang Cua đang thanh bình

    • Lem Nhem says:

     Cảm ơn bác Chinook, đúng là nói chuyện về những đề tài này thật vô chừng, tới sáng chưa xong.

     @Bác Hoàng Cương: thấy cụ chủ hang vắng nhà nên tôi tranh thủ vô khua khoắng chút, chắc lão sắp up bài mới, tôi thì đi ngủ đây, chúc bác một ngày vui!

 3. Mike says:

  Tin nóng cho các bố “yêu” Nga:

  Con tàu rất chi vĩ đại và yêu dấu mang tên Admiral Kuznetsov đang phô diễn nét đẹp yêu kiều cùng sức mạnh vĩ đại của nó ở biển Syria.

  Má ơi, đây là con tàu dân chúng “kém tiến bộ” Tây phuơng coi là loại đặc trưng cho hàng đồng nát, sắt vụn. Mỗi lần nó đi ngang chổ nào là con dân nước đó lo canh cánh. Nó mà nỗi hứng “tự tử” ngay biển nước đó thì ô nhiểm cả đám.

  Thế rồi sau khi được đại tu, nhất là được truyền cho sức mạnh thần kỳ của Bác Putin vĩ đại, con tàu như có thêm sức mạnh mới, lao vào hiểm nguy chẳng chút sờn lòng.

  Và trong nội trong tháng vừa qua, đã có hai máy bay của nó được vinh dự hy sinh cao cả. Chiếc đầu bay về thì hụt hơi rớt cách tàu vài km. Chiếc mới đây thì đáp xuống, móc được dây cáp rồi nhưng dây đứt làm máy bay trượt đà rớt xuống biển.

  Đây là mới là cú đáp thông thường, không phải trong điều kiện khó như ban đêm, thời tiết xấu, tàu chạy nhanh để hổ trợ cho cất cánh, tàu lạng lách để tránh hoả tiển,….

  Nghe đâu, tất cả các cơ phận trên tàu được đại tu bằng phép mầu của Putin, chỉ duy nhất dây cáp này là các kỹ sư quên bỏ bùa Putin vào đó. Kết luận sơ khởi là lỗi không phải tại thép mà tại các kỹ sư đãng trí.

  Thông thường, khi máy bay chạm bánh xuống tàu là lúc phi công phải “rú” hết ga và giữ như vậy cho tới khi máy bay dừng hẳn mới được thả ra. Cái này đề phòng trường hợp có trục trặc thì còn sức đẩy để cất cánh tiếp.

  Không rỏ trong chuyện này phi công có mắc lỗi nào không?

  Máy bay mới của Mỹ, loại F35C, thì đáp xuống quá chính xác nên gây khó cho tàu. 10 lần đáp thì có ít nhất 9 lần là xuống ngay tại một điểm nên làm chổ đó chịu hổng nỗi. Tất cả các tàu sân bay hiện có phải được gia cố lại ngay cái điểm đó.

  Mà thôi, so tàu Mỹ với tàu Nga thì cũng như so cái TV OLED của LG đời mới nhất với cái TV đen trắng thời năm 80′. So thế mất sướng.

  • krok says:

   Павел Фельгенгауэр – nhà phân tích quân sự:
   -Tàu này không thể ném bom Syria. Máy bay cất cánh từ tàu sân bay, hạ cánh ở căn cứ không quân Nga (trên đất). Ở đó, họ tiếp nhiên liệu và bom, rồi bay ném bom một cái gì đó. Máy bay SU-33 không được thiết kế với mục đích cho các cuộc tấn công chống lại các mục tiêu mặt đất và trên biển. Chúng không được chế tạo cho việc này. Đây thuần túy máy bay chiến đấu tiêm kích. Phi công không được đào tạo cho điều này. Máy bay đã được lắp một số thiết bị ngắm, nhưng chúng vẫn không dành cho mục đích này. Tàu thực hiện các chức năng đó là hoàn toàn vô nghĩa chỉ để biểu diễn. Nói cách khác, ở Syria được biểu diễn mô hình tự hành tàu sân bay có kích thước đầy đủ. Đúng, nó đi chậm, bởi vì một lần nữa nó không được thiết kế cho nước ấm. Đây hoàn toàn là một tàu sân bay cho máy bay tiêm kích chiến đấu để bảo vệ các tàu ngầm hạt nhân chiến lược được triển khai. có hầu hết không có đặc biệt không có bàn thắng. Do đó, nó phải ở trong vùng biển Barents, nơi có đội của nó – tàu ngầm hạt nhân chiến lược . Họ phải bảo vệ nó khỏi máy bay chống tàu ngầm trong các sự kiện của cuộc chiến tranh hạt nhân. Động cơ của nó không được thiết kế cho các chuyến đi đường dài. Máy bay không được dành cho việc ném bom và bất kỳ cuộc tấn công khác chống lại các mục tiêu hải quân.

   http://inosmi.ru/military/20161205/238343103.html

  • Mười Tạ says:

   Khả năng chém gió của cụ Mike chỉ đủ sức khiến mấy em chân dài ở Las Vegas trầm trồ, há hốc (nếu cụ tip được được một chút).

  • VA says:

   + Nga là nước lục địa, nằm giữa mấy chú Mỹ, Trung, Âu, nên nó chỉ chú trọng tên lửa, xe tăng, máy bay …. Phòng thủ từ xa thì có máy bay tầm xa mang tên lửa hột, tầu ngầm nguyên tử hột.
   Chiến lược phòng thủ là chính ko phải viễn chinh can thiệp xuyên đại dương như Mỹ, nên Nga nó cũng cóc cần quan tâm phát triển tàu sân bay. Syria là chuyến can thiệp xa nhất của Nga, cái chuồng gà Kuz. chạy sang đấy cho khỏi rỉ ấy mà kể làm chi.
   Đánh giá con voi nên nhìn tổng thể, đừng bắt chước mấy chú thầy mù, ngửi đít voi rồi phán: thối quá, voi nhất định là cái bể phốt 😀
   Cái vụ rú ga ấy là nó tăng áp lực khí nén, đc phản lực dùng khí nén áp lực rất cao.

  • phongnguyen says:

   Cái vụ rú ga ấy là nó tăng áp lực khí nén, đc phản lực dùng khí nén áp lực rất cao.

   ————-
   Không hiểu tác giả muốn nói gì!

  • Mike says:

   tôi cũng như bác phongnguyen, chả hiểu đồng chí VA nói rú ga do tăng khí nén có nghĩa là gì.

   Nghe cũng na ná như nói no bụng là vì ăn nhiều.

  • Mike says:

   đề nghị hai đồng chí Mười Tạ và VA hợp lực với nhau để trong vòng 10 câu, mỗi câu tối đa 20 chữ, có thể mô tả khái quát nhưng đầy đủ các cơ phận của động cơ phản lực (trên máy bay chiến đấu), cùng nguyên lý hoạt động của nó xem sao. Thách đấy, hihi, Mười Tạ sợ chưa?

   • VA says:

    Mike viết thế này: “tàu chạy nhanh để hổ trợ cho cất cánh, tàu lạng lách để tránh hoả tiển … khi máy bay chạm bánh xuống tàu là lúc phi công phải “RÚ” hết ga và giữ như vậy cho tới khi máy bay dừng hẳn mới được thả ra. Cái này đề phòng trường hợp có trục trặc thì còn sức đẩy để cất cánh tiếp”
    Đọc xong tôi sợ toát mồ hôi, tàu sân bay mà “tăng tốc hỗ trợ cất cánh và lạng lách tránh hoả tiển” chỉ có Mỹ mới làm được, Nga còn xơi :D.
    Có lẽ Mike tưởng RÚ ga rồi bóp phanh giống xe máy. Vì thế mới bắt chước dùng chữ RÚ để giải thích. Nghe nói Mike làm trong nhà máy, ko biết học gì ra, tôi cứ tưởng là kĩ sư. Nhưng có lẽ là nhà máy chế biến gà vịt, vì trước Mike viết về chăn nuôi hay lắm.
    Xin lỗi nhé, vì đã giải thích kiểu bình dân sơ sài. Cũng ko hiểu thì bó tay 😀

    • Mike says:

     phần nào bác nói là vô lý thì tách ra chứ ôm cả gói mà bàn lung tung rồi nhe răng cười trừ thì tui biết mần răng mà ăn nói đây?

     Bác không tin rằng tàu chạy nhanh để hổ trợ cất cánh hay sao? Ok, chữ lạng lách tôi dùng không chuẩn, nhưng là chữ ngắn gọn để chỉ sự di chuyển của tàu theo 6 hướng … đại khái là sự di chuyển không đơn giản một đường thẳng.

     Khi cất cánh, dàn phóng (catapult) đẩy máy bay tới tốc độ tối đa khoảng 170 mph. Tàu thường chạy tới với tốc độ 30mpb để hổ trợ sức nâng cho máy bay. Cái này ở Mỹ ai chả biết.

     Tàu Nga không có catapult (nên không chở nặng được, tải trọng máy bay thua xa của Mỹ). Bù lại thì đường băng dốc lên. Tôi đoán là chắc nó cũng phải chạy ngược gió như vậy.

     Ý khác là chắc bác quen đi xe máy nên nghĩ là máy bay cũng rứa. Nghe chuyện rú ga khi dừng lại thì sợ toát mồ hôi chăng?

     Khi bơm nhiên liệu cho máy hoạt động tối đa mà không gọi là rú ga thì gọi bằng gì? Như tôi đã nói, mới nghe thì vô lý, nhưng cái lý tôi cũng giải thích rồi. Lở móc trật hay móc rồi mà bung ra, lở trục trặc kỷ thuật làm móc không thòi ra (nhưng đồng hồ lại báo là đã nhả ra), lở đứt dây cáp, … nhiều cái lở như vậy nên phải sẳn sàng để tiếp tục cất cánh. Nên nhớ, bài đáp xuống rồi cất cánh liền cũng là một trong những bài tập quan trọng của phi công.

     Tôi khoái bác khai lý lịch cho tôi là công nhân gà vịt. Tới giờ vẫn dấu được tung tích nghề nghiệp, cũng thấy thích. Giai cấp công-nông là có giá lắm bác ợ.

   • Mười Tạ says:

    Ông Danang, ông Mỹ, cãi chuyện bên Liên Xô bao giờ cho xong.

 4. TranVan says:

  HN :

  • Lem Nhem says:

   Chào bác TranVan, được chiêm ngưỡng các bức ảnh tuyệt vời về phong cảnh và các hình ảnh sống động về sinh hoạt hàng ngày khắp nơi của bác, bác HM và các còm sĩ ở đây, tôi nhận thấy nếu thể hiện được chính xác bức ảnh chụp ở đâu và vào thời điểm nào chắc sẽ làm người xem cảm nhận được thêm giá trị của bức ảnh.

   Tôi sẽ thử làm một trang web lưu các bức ảnh đẹp qua bản đồ xem sao? Vừa đăng ký tên miền canhdepviet.net để làm thử, khi nào xong sẽ thông báo cáo lại cho bác và các bác ở đây xem xét.

   • hugo luu says:

    Cụ làm khẩn trương ,tôi nghĩ ngoài cảnh đẹp VN ,thì các cụ có thể Post ảnh tự chụp khi đi du lịch ,
    Chúc cụ thành công !

    • Lem Nhem says:

     Sẽ cố gắng cụ ạ!

     Cái anh lập trình (coding) này nó phải chính xác từng li không du di như viết còm, và tôi cũng không chuyên trong nghề nên chả có giải thuật chi mô.

     Làm theo hobby nên bây giờ dự tính khoảng 3-4 tuần sẽ có chi đó báo cáo các cụ, tới đó chưa xong thì kéo thêm ra, có chi mô mà sợ.

    • TranVan says:

     Trước khi ra tay gõ gõ, ta làm một xuất cơm gà để tăng lực ?

    • Lem Nhem says:

     Nhất cụ TranVan, cảm ơn cụ nhiều!

     Dạo tôi làm ở KL và Sing, hầu như trưa nào cũng ra làm món này.

    • TM says:

     Món này có tên là cơm gà Hải Nam, hay còn gọi là cơm gà Quí Phi, vì tục truyền rằng thứ phi Dương quí Phi rất được sủng ái của vua Đường minh Hoàng rất thích ăn món này. Thịt gà chấm với muối gừng và hành lá xắt nhỏ.

     Nhìn số lượng trên đĩa thì biết là phục vụ bên Pháp. Ở Mỹ đĩa cơm gà này sẽ to gấp đôi, thịt nhiều gấp đôi, nên người Mỹ thường béo phì. 🙂

    • Mike says:

     Một cụ ở VN sang chơi, thấy tôi ăn tô bún bò Huế thì trợn mắt bảo: “ai nói anh ăn tô bún bò này là cực kỳ xuyên tạc. Phải gọi nó là chậu hay thau bún bò mới đúng nghĩa”.

    • Hai Cù Nèo says:

     Ở U Minh, muốn tô lớn tô nhỏ đều có cả 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    • TranVan says:

     KTS hôm vẽ đề án này đã hơi say say, nên mới ngả ngả nghiêng nghiêng?

     (Barcelone, Spain)

    • TranVan says:

     Mới, đẹp, và lạ : không dễ tìm và tạo ra được khi đầu óc anh chỉ nghĩ đến…. tiền và tiền ! 🙂

 5. Hoàng cương says:

  Nếu nói .. qui hoạch cho một xã hội an cư lạc nghiệp ,cần trí tuệ ,hàm lượng trí tuệ tích tụ nhiều tiền bạc sinh sôi ..xã hội sống động
  Ví dụ , qui hoạch thượng tầng là cái máy Cái ..rồi đẻ ra các qui hoạch con mạnh khỏe , qui hoạch cháu chắt sinh sôi .. đấy đấy , giống nòi được bảo tồn bằng nguồn Gen qúi , nước Việt sẽ vừa bảo tồn và tạo ra vô số đồ chơi đặc chủng bán cho du khách , tiền Việt sẽ được thế giới nâng niu bảo tồn

  • NTD says:

   Nói về gen như nhà thơ thì phải suy ra thế này. Sông Hồng là do bọn mũi lõ nó bẩu thế. Hàm lượng trí tuệ từ ngàn xưa đã bẩu nó là sông Cái. Sông Cái có ba con là sông Thao, sông Lô (bọn mũi lõ bẩu là La Fleuve Claire) và sông Đà (la Fleuve Noire) hợp lại mà thành. Tiếc thay, người ta lại bỏ tên sông Cái mà gọi nó là sông Hồng theo bọn mũi lõ.
   Cái là mẹ, đồng thời lại là to, là lớn… Trước đó là Cồ. Ví dụ, con chấy cồ (con chấy to) thì còn giữ được, nhưng Đại Cồ Việt thì… Đấy! từ xa xưa có ai đó đã thích thêm chữ “Đại” vào nên mất hết gen Cồ hay Cái rồi. Đã là Cồ rồi lại thêm Đại vào mà làm gì. May thay, dân Việt tồn tại được nhờ luỹ tre làng.
   Vậy nên, cho đến bây giờ, các cụ trong làng vẫn bẩu, bọn có học chẳng qua chỉ để kiếm tiền. Đi học chỉ để kiếm tiền rồi ra thành phố mà ở chứ không về làng được (cũng như bọn du học rồi ở lại í mà). Ai giữ gien và nền văn hoá đây?
   Lão Dove đâu rồi Văn3 đã bẩu phải giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt cơ mà.

   • Hoàng cương says:

    @anh NTD , về sở học [kinh nghiệm] nghiên cứu nông nghiệp và ứng dụng Kinh dịch bổ trợ lẫn nhau .
    Dự báo mưa lũ bằng chuột,tổ mối .v.v
    Các con sông ,suối chảy theo quy luật liên quan nhiều tầng địa chất [gọi là long mạch] thịnh suy …Đó là cơ sở hình thành xã hội dọc theo các con sông lớn ,ở đó trù phú sinh sôi vì lẽ đó người xưa đặt tên là sông cái [tôn giáo đặt tên các vị thần vv]
    …về sau vì quyền lợi của một nhóm ,họ nắn dòng,ngăn đập ,xâm lấn …. bao tai họa .
    Người phương nam thường gọi Bà Thủy ,Ông Trời .
    Vua chúa Trung Hoa lợi dụng đặt mình là Thiên Tử [thay Trời hành đạo] hôn quân đảo điên ,xã hội loạn lạc…
    Nước Mỹ trẻ trung thiên nhiên tương đối nguyên vẹn ,mới có lạc nghiệp đất lành chim đậu khí tự hiền tài . Nước Mỹ đang trở mình lâm bệnh ,thầy thuốc có cao tay …
    Vài dòng ngổn ngang ,mong anh chiếu cố .

 6. TranVan says:

  Một kiến trúc đặc biệt : cột nhà, thang máy, ống dẫn điện nước đều được để ớ phía ngoài. Bên trong không bị vướng , có thể có một không gian rộng lớn hay tạm thời phân chia nhỏ ra.

  (Viện bảo tàng G. Pompidou, Paris)

  • Hugo luu says:

   Múa phụ họa với Sư phụ Trần Văn một kiến trúc tân cổ giao duyên :Tòa nhà nhảy Praha
   Tòa nhà mô phỏng cặp đôi nam nữ ,nhảy điệu Tango,xây thập kỷ 9x liền với những tòa nhà hơn 100 năm tuổi,lúc bắt đầu xây cũng có nhiều ý kiến phản đối .Giờ đây nó trở thành điểm nhấn của du khách khi đến thăm Praha.

  • TranVan says:

   Một trong những khu phố cổ của Paris:

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Đã 324 Comments, từ bức thư của một người nước ngoài khuyên ông chủ tịch Hà Nội đừng đập bỏ một nét đẹp của khu nhà có ý nghĩa về Kiến trúc và Văn hóa Hà Nội, dẫn đến những chia sẻ của nhiều tấm lòng đã biết ( rất kỹ ) Hà Nội hoặc chưa biết ( nhiều lắm ) về Hà Nội và đều mang một tâm trạng chung là thất vọng, là bất lực, khi thấy “bộ mặt thành phố” ngày càng xuống cấp.
   Nhưng đó chỉ mới nói về “Bộ mặt bên ngoài”?
   Còn bên trong con người Hà Nội hiện đang sống ra sao?
   Thất vọng?
   Xấu hổ?
   Đau buồn?
   Hay buông xuôi cho nước chẩy bèo trôi?
   Lão Bà Bà tôi đang ngày đêm nghĩ về chuyện đó và theo rõi chuyện đó.
   Sẽ có một ngày đẹp trời Lão bà Bà tôi được trình làng những tìm tòi của mình.

   Vẫn còn một Hà Nội thanh lịch.

   • Mười Tạ says:

    MT đón chờ. Nếu ai cũng than thở Hanoi thế này thế kia rồi thôi thì Hanoi biết làm sao.

    Hãy yêu bằng hành động. Hãy như cụ Thanh Vân.

    • PV-Nhân says:

     * Mười Tạ đừng hỗn láo. Chị Thanh Vân, trí thức, lớn tuổi. Phải trân trọng…

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Không sao đâu anh PV-Nhân.
     MT không nói gì quá đáng, vả lại bạn ấy có mọi quyền bình đẳng với bất cứ ai trong tranh luận, .
     Riêng tôi thì không vội,
     Đi đã nhiều và cũng biết nhiều, nhưng sẽ còn phải trở lại để ghi thêm hình ảnh và đặc biệt, lúc này cảm xúc của tôi đã bão hòa, nên biết kiềm chế và sẽ không bị ai kích động cả.
     Tôi hứa sẽ giới thiệu đôi chút về
     “Người Hà Nội hiện đang trốn ở đâu?”
     “Người Hà Nội đang vui buồn ra sao?”
     “Người Hà Nội đang làm gì vì tương lai đất nước?”

   • Hoàng cương says:

    Hãy nhìn Hà nội bằng góc nhìn kinh tế .Hà nội là trung tâm chính trị , hưởng nguồn ngân sách ưu tiên , hưởng của ngon vật lạ . …
    Một bộ máy tiêu tốn tài lộc, nhưng để lại cho đời không tương xứng…

  • TranVan says:

   Hẻm… nghèo : 🙂

   • TranVan says:

    Paris, cũ và mới sống chung hòa bình :

    • chinook says:

     Về mặt sống chung hòa bình này, Mỹ chỉ đáng là học trò của Pháp.

     Chỉ gần đây, các thành phố lớn mới trùng tu, thậm chí tái xây dựng những khu phố cổ , kể cả lót lại đường đá.

     Và nhièu người chán lái xe đã từ ngoại ô trở lại sống tại thành phố , trong những ‘làng’ với đầy đủ cơ sở thuơng mại. Nhiều khu được quy hoạch thành mixed use thay vì commercial hay residential.

   • TranVan says:

    Paris, đã hơn 1.300 năm :

  • Hg says:

   Thú thât tôi không thich cái centre Pompidou này chút nào. Có lẽ tôi chưa biết cảm nhận những kiến trúc kiểu hiên đại sắt thép. Toà nhà nhảy ở Prague thì còn thấy ngồ ngộ và dù sao nó chỉ là môt hotel nhỏ nên ok. Paris với tôi là như những tấm hình đen trắng của bác TV.

 7. Hai Cù Nèo says:

 8. Lem Nhem says:

  Thấy các cụ đang bàn về Fidel và Cuba nên thêm cái link này của The New York Times vừa mới up đang nóng hổi cho các cụ tham khảo:

  http://www.nytimes.com/2016/12/04/world/americas/fidel-castro-funeral-cuba.html?_r=0

  Bài này có tựa là: “A man so large in a box so small”

 9. Dove says:

  Hiện nay ở Mosun, Liên quân do Mỹ lãnh đạo chủ yếu là người Sunni đang dùng trọng pháo Caesar để bắn vào dân quân người Shiite.

  Ghi chú: Trọng pháo tự hành Caesar đang bắn vào người Shiite ở Mosul

  Caesar là loại pháo tự hành do tập đoàn Nexter (Pháp) sản xuất, nặng 18 tấn, đặt trên xe tải loại 6×6 bánh hoặc 8×8 bánh. Pháo Caesar bắn được tất cả các loại đạn pháo 155mm tiêu chuẩn NATO bao gồm: Đạn thông thường, đạn chống tăng, đạn khói, đạn phản lực. Theo một tin mới trên trang Guardian thì liên minh được mạo danh là dân chủ này đang yêu cầu Anh cung cấp vũ khí nhiệt áp để diệt chủng người Shiite có hiệu quả hơn.

  Thiển nghĩ, liên quân do Mỹ cầm đầu đã mất hết tính chính đáng vì dùng vũ khí nặng để tấn công nhân dân và kích động xung đột sắc tộc và diệt chủng. Kịch bản tồi tệ nhất đã xẩy ra.

  Đã đến lúc ông B. Obama phải ra đi.

  PS: Dove đưa tin theo phong cách học mót được của truyền thông văn minh.

 10. Lem Nhem says:

  Chương trình cuối tuần nói xấu lãnh đạo:

  Lão tweets và chửi um lên nhưng đành im khi anh diễn viên đóng vai lão, Alec Baldwin viết: “Khi nào ông đưa giấy tờ khai thuế của ông ra thì tôi thôi diễn”.

  • Mười Tạ says:

   Trump có thể khiến Xi toát mồ hôi, nhưng ko thể “bịt miệng” anh chàng Alec. Vì chàng ta là người Mỹ, đc Hiến pháp Mỹ bảo vệ.

 11. Lem Nhem says:

  Lão Trump cuối tuần rảnh rang nên đã tweets đủ thứ, cả về vấn đề biển Đông lão cũng chẳng tha.

  http://www.cnbc.com/2016/12/04/donald-trump-slams-china-as-currency-trade-manipulator-enters-south-china-sea-debate.html

  Lão chơi rơ “khùng” người ta chưa quen nên có vẻ hiệu quả.

  • Mười Tạ says:

   Leader, điều kiện cần là CUỐN HÚT. Việc còn lại có trợ lý.

   • Lem Nhem says:

    Anh MT nói có lý, tôi cảm giác nước Mỹ đã may mắn có được lão này đúng thời điểm cần có những “radical change” cần thiết. Hy vọng lão không làm tôi thất vọng vì tôi bầu cho lão.

    Hiện tại lão Trump đang đạt kỳ vọng của tôi như việc lão can thiệp vào kinh tế thị trường, đe dọa đánh thuế công ty tư nhân, ép những công ty này không sa thải nhân công. Những cái này hoàn toàn đi ngược lại với kinh tế thị trường mà đảng Cộng Hòa coi là triết lý chính, vậy mà hầu như toàn bộ phe CH im re, còn cực tả như cụ Sanders thì bảo làm vậy chưa đủ đô.

    Những việc này đáng ra là của Dân Chủ, Obama cũng muốn làm nhưng không thể “act” theo cách lão Trump nên bảo là “no way”. Obama đúng ra thích hợp với nghề giáo hơn.

    Hang Cua có vài cụ có tuổi, sống theo hoài niệm và huyết áp đôi khi không ổn định, mong anh MT “smooth out” và ít xài liệu pháp sốc, nhỡ có bề gì thì anh lấy gì đền.

    • Mười Tạ says:

     Hic, MT chỉ thấy cái Nick, rồi tranh luận theo nội dung. Làm sao biết cụ già, cụ trẻ, cụ gái, cụ trai, cụ có huyết áp đây.

  • Hai Cù Nèo says:

   Dân Miền Tây có câu này “Chơi liều lấy tiềng ngu”

 12. TranVan says:

  Bí mật bị bật mí :

  “….
  Một hôm Fidel đã cười thú nhận với tôi (*) là chưa bao giờ ưa cả Lênin lẫn Mác với câu chuyện đấu tranh giai cấp và chuyên chính vô sản ngu xuẩn, nhưng ông buộc lòng phải tiếp tục chấp nhận trợ giúp của Liên Xô….

  (*) Evelyne Pisier, sinh năm 1941 tại Hà Nội, hiện là nhà văn nữ và giáo sư đại học Pháp. Xưa là người tình của Fidel Castro.

  • Hugo luu says:

   đúng đó cụ Trần Văn ,tất cả là do Mỹ “ủn” cụ Phi vào tay Liên Xô.

   • Châu Vinh says:

    Thành thử cụ Phi phải múa theo điệu sáo của LX. Chết cười với cụ Phi.

    • PV-Nhân says:

     * Bác Châu Vinh mới thật chết cười. Cụ Phi khôn lanh nên chọn múa theo điệu sáo LX. Có thế mới trị vì 50 năm. Tha hồ xì gà+ whisky+ gái gú. Lại được tôn xưng thánh thần.
     Còn múa theo sáo Mỹ, làm TT giỏi lắm từ 4-8 năm. Lo bạc đầu…
     Ngay như Trump. chưa nhậm chức nhưng hàng ngày, vẫn phải phone Obama vấn kế. Trump than: Làm TT thật quá phức tạp. Đến nay, Trump vẫn chưa lập xong nội các, chưa kể 4000 nhân viên W. House.
     Trump hứa đến ngày 15/12 sẽ chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh. Nên nhớ: Trump kinh doanh trên 25 quốc gia, kể cả TQ. Liên hệ đến 500 công ty. Giấc mơ quyền lực phải trả giá đắt.
     -Khi Obama đắc cử TT, việc đầu tiên là phải bỏ thuốc lá ( Obama nghiện thuốc lá). hàng ngày tập thể dục…Ngu gì theo Mỹ cho khổ…

    • Vu Khoa says:

     Định ăn theo cụ PV-Nhân nhưng không có chổ nên vô đây. Cụ nói đúng tim đen của mấy ngài quá. Sao cụ không làm nghề thầy bói? Hốt bạc đấy. Bác tui cũng bị ủn kiểu này nên giờ này còn được nhiều con cháu cũng giổ hàng năm. thoải mái hương thụ hương hoa tram trà.

  • TranVan says:

   Xin viết lại cho đúng :

   “…xưa là một trong những người tình của Fidel Castro”

   TB : Cụ râu xồm này có nhiều người tình, và nhiều con ngoại hôn lắm ! Khó có thể đếm hết.

   • Văn Mùi says:

    “Rậm râu, sâu mắt đắt mấy cũng mua”…(kinh nghiệm “chọn…chồng” ngày xưa).

    • TranVan says:

     Ông Văn gì đó của Anh Dove đâu có râu rậm mà nghe đâu cũng ghê lắm về vụ này ?

     Râu rậm cũng ghê, râu(lưa) thưa còn ghê hơn? :):)

   • chinook says:

    Cha mẹ thiệt khéo lựa tên cho Ông này.

    Ông rõ Ông có từng múa mép Fidel với nước, với Đ., với Em, với Anh, với ai không nhưng rõ ràng Ông Fidel hết lòng với mình.

    • PV-Nhân says:

     * Hai bác Chinook và TranVan:
     – Việt- Cu hai nước nặng tình
     Cụ Rậm râu mất, nước mình… cuốc tang!!!
     – Cụ TranVan: hóa ra cụ học kiến trúc. Tôi có anh bạn học sau cụ tên Lý Bửu Lâm. Người trắng trẻo thấp nhỏ. Từng là Chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Sài Gòn. Không hiểu bạn tôi nay lưu lạc phương nào. Cụ chụp hình rất đẹp. Tôi dốt nát kỹ thuật, chỉ biết chụp hình bằng Smart phone…

   • VA says:

    Đàn ông xem ra tệ nhỉ, bắt đầu soi chuyện gái gú của nhau … giống cách đàn bà soi quần áo 😀
    Môi dưới nay mai chắc sẽ dài như cái vòi voi.

    • TranVan says:

     Mấy bà (còn sống) cho đến nay đâu có ai lên tiếng về vụ ba chị em Bà Nông Thị Xuân?

     Chỉ có Bác (đàn ông) Vũ Thư Hiên đã lên tiếng đấy thôi ?

     Nếu so VA với VTH thì VA (đàn gì nhỉ, nên) cho phép tôi tin cậy Bác VTH hơn ! 🙂

    • chinook says:

     Không chỉ là gái gú, thử soi những gì ‘mấy chả’ làm (được coi là bí mật nhà nươc) có hơi huớm chi những gì ‘mấy chả’ lớn tiếng rao giảng.

     Câu nói của Tông thống Thiệu năm nao càng ngày càng được chứng minh là …. không trật một ly.

    • chinook says:

     Không nói chuyện gái gú , được coi là bí mật quốc gia của mấy nước Anh Em, chỉ nói về những mưu toan ám sát nhà lãnh đạo anh hùng kiệt xuất của Cuba cho lành.

     Theo thống kê chính thức, số âm mưu ám sát Fidel do CIA (hoặc thời trang hơn là thế địch thù nghịch) lẳ.

     Số năm Fifel lãnh đạo là khoảng 50/ Tính ra bình quân mỗi năm guồng máy an ninh Cuba đã phá vỡ trên 10 vụ, hoặc mỗi thang 1 vụ.

     Đây thực là một kỉ lục , chứng tỏ khả năng tuyệt vời của guồng máy an ninh Cuba trong sự nghiệp bảo vệ El Commandante (diễn Nôm là Bác. viết hoa).

     Người ta kể. Mỗi cuối tháng mà chưa phát hiện và xử lý kịp thời một âm mưu ám sát Bác Fidel , nhiều người lo sốt vó.

     – Trước tiên và những thành phần tàn dư chế độ cũ,phản động, hoặc bất mãn , thoái hóa. Tùy truòng hợp ai vừa với ‘ ni mũ’ CIA mới làm xong.
     – Kế đó là Fabian Escalante, người phụ trách bộ phận bảo vệ Bác.
     – rồi đến các đồng chí phụ trách an ninh, công an.
     – Cuối cùng là chính Bác.. Bác lo anh em an ninh lơ là, thiếu cảnh giác cách mạng.

     Thế nhưng với tinh thần tiến công cách mạng, bảo vệ Bác như bảo vệ con ngươi của mắt mịnh Đồng chí Escalante ,với tai mắt của nhân dân Cuba đã thành công xuất trong nhiệm vụ.’Đúng hẹn lại lên’

  • TranVan says:

   Jack Lang, cựu Bộ Trưởng Văn Hóa Pháp vừa tuyên bố hôm nay, 5/12/2016 :

   “…
   Tôi đã nói rõ ràng rằng chế độ Cuba là một chế độ áp bức và đàn áp. Đã nhiều lần tôi với danh nghĩa bộ trưởng đã phải can thiệp, ép chính phủ Cuba phải thả ra những tù nhân chính trị , các nghệ sĩ, và những nhà thơ.

   Chúng ta không thể nào vào thời điểm này từ chối một thực tế cho đến nay vẫn còn y nguyên như thế.

   Nguồn : Báo Libération, thiên tả

   http://www.liberation.fr/video/2016/12/05/propos-polemiques-de-segolene-royal-peut-etre-avait-elle-bu-un-peu-trop-de-rhum-dit-jack-lang_1533018

 13. Hai Cù Nèo says:

  Hổng biết lão chủ có thống kê xem còm gia nào có nhiều up, down nhất trong hang. Có khi lão có làm nhưng hổng muốn công bố để giữ sự ổn định, chống diễn biến hòa bình chăng !!!!
  Bằng các đoán mò, tui nghĩ nếu tính số down, thì thứ tự là:
  1/ Huy chương vàng tuyệt đối (không tranh cãi): TS Do Do Do Do Do DO …ve
  2/ Huy chương bạc (chưa chắc lắm): Anh Mười Mười Mười Mười Mười Mười . . . Tạ
  3/ Huy chương đồng (có thể lên HC bạc): Hai Cù Cù Cù Cù Cù Cù . . . Nèo

  • Đất Sét says:

   Hehe, công nhân mỏ ngành than, đang bán “huy chương bạc” với giá 120.000đ. Bác Hai định giá miếng…..đồng của bác bi nhiêu, tui thu giá cao 🙂 . Riêng anh Mười nhà ta giờ yếu quá, ra gió tí, up ít down nhiều đã mất cả định hướng. Cái gì bằng bạc cạo gió cũng tốt, anh Mười ui 🙂

   • Mười Tạ says:

    Hứa với cụ ĐS, MT sẽ có còm về CÁI ĐẸP, cái đẹp ở miền khô khan – Toán hoc.

    • Đất Sét says:

     Số đông chưa chắc đã đúng. (Thuật ngữ) “Bầy đàn” hay “tâm lý đám đông” là cái mỏ vàng cho giới kền kền, cá mập hốt bạc mỗi khi chứng khoán, vàng, tiền tệ và các sản phẩm phái sinh khác đã bị lùa về một phía. Bởi vậy, bình thản trước mọi biến động và cả khiêu khích, là tối ưu để hoàn thiện bản thân mình, từ đó có tác động tích cực đến cộng đồng. Hang Cua là nơi tôi học được rất nhiều điều.

 14. Hai Cù Nèo says:

  Các bác “khoe” Hà Lội hơi bị nhiều

  Tức quá, tui khoe U Minh của tui đây

 15. TranVan says:

  Hà Nội, một thời còn yêu thương được…

  • hugo luu says:

   …… con đường vắng ,rì rào cơn mưa nhỏ…….

   • hugo luu says:

    Chú thích cho ảnh đầu tiên ,sao lộn xuống đây (chắc tại Sư phụ Trần Văn post hình nhanh quá)

    • TranVan says:

     TV = Lucky Lucke, bắn nhanh hơn bóng của mình ! 🙂

    • TranVan says:

     Tôi dùng máy loại nhanh, 2 đĩa hoàn toàn SSD + ADSL loại nhanh.

    • hugo luu says:

     Không hiểu sao giờ kéo ảnh về FB thì được ,mà post lên đây không được ,có cụ nào gặp trường hợp này không ?mong trợ giúp.
     Xin cảm ơn !

    • TranVan says:

     Tôi tránh không dùng FB.

     TB :

     – FB , với mình là chủ , khác với FB hay Blog khi mình là khách.

     – Muốn post hình lên khi mình là khách thì tùy theo chủ, có cho phép hay không.

     – Thường thường chủ cho phép 1 link (hình hay URL dẫn đến một WebPage)

     – Muốn post hình ở bolg này thì chỉ cần Copy/Paste một URL của photo : URL này phải có cái đuôi tận cùng bằng “.jpg”

     Không có ” trước dấu chấm và không có ” sau chữ g

    • hugo luu says:

     Cảm ơn Sư phụ Trần Văn! Tôi sẽ chú ý đuôi URL phải có .jpg
     Những bài học bổ ích từ HC là đây chứ đâu các cụ nhể.

    • hugo luu says:

     Thực hành :
     C:\Users\SONY\Downloads\43238cbb96.ndefined

    • Hugo luu says:

     Thử lại:

    • TranVan says:

     Khi thấy một tấm hình trên mạng mà mình muốn có URL thì thường thường phải :

     1- Tải hình xuống máy của mình(Right Click/ Save Image As ..)
     “Save link” là không được đâu

     2- Upload lên
     – Dùng https://imgsafe.org/
     – Browse File

     3- Click vào tấm hình nhỏ để có URL của hình vừa mới upload lên
     URL ở phía trên , nơi thường có http…

     4- Copy/Paste URL của hình, tận cùng bằng jpg

     Úm ba la nó hiện lên liền, nếu không bị Cụ HM block Nick của mình , hay mình quá tham. Chỉ nên dùng một URL mà thôi, nếu thì không phải đợi Cụ HM thả ra !!!!

    • TranVan says:

     Kiểu khác , nhanh hơn, không cần Download và Upload, có khi dùng được, có khi không :

     1- Thấy hình trên mạng, RightClick : Copier l’adresse de l’image/ “Get” hay “Copy” Image’s Address

     2- Paste URL của photo vào post của mình

 16. hugo luu says:

  Hãy học cách người Séc bảo tồn và phát triển văn hóa thế nàò;
  file:///C:/Users/SONY/Downloads/4067c37feb%20(2).ndefined
  Từ một di thích trại lính thế kỷ mười 19 ,dột nát ,đã biến thành trung tâm thương mại hiện đại ,bên ngoài vẫn giữ được nét cổ kính của 200 năm trước.

 17. Dove says:

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại nghẹo đầu sang phải tuyên bố, đã đến lúc chấm dứt QUAN HỆ THÂN HỮU NGẦM.

  Dove chợt nghĩ, thời đại THÂN HỮU CÔNG KHAI đã đến.

 18. krok says:

  Họ bị người Nga theo cn dân tộc chửi là mang cn Bôn-Shê-vich vào Nga.
  Người Mỹ thì nói cái Toàn cầu hoá tệ hại cũng vì Do Thái.

  Tôi rất ghét Kiss, nhưng tôi không ghét người Do Thái.
  Vì thầy học và những người Do Thái tôi biết rất tốt.
  Họ là tấm gương – sống ngẩng cao đầu trong kỳ thị, ganh ghét.

  Nguyen Van Bao fb:

  Raisa

  Tôi là sv học ở LX. Mùa hè trường cho sv nước ngoài đến trại nghỉ mát. Ng LX cũng được đến đây, nhưng phải là anh hùng lao động, chiến sỹ thi đua, giáo sư, nghệ sĩ.

  Ở trại nghỉ năm đó tôi gặp 2 mẹ con. Cô con gái chừng 16-17 vô cùng xinh đẹp. Bà mẹ độ 40, cũng rất đẹp. 2 mẹ con trông lộng lẫy giữa những ng xô viết giản dị, nhưng họ luôn lủi thủi với nhau, ko giao tiếp với ai cả.

  Bữa ăn 2 mẹ con cô đơn ngồi với nhau. Trong khi các bàn khác rất đông và náo nhiệt. Buổi tối trại tổ chức đàn hát nhảy nhót. Già trẻ lớn bé nhảy tưng bừng. 2 mẹ con lặng lẽ ngồi trong góc. Ko ai mời họ nhảy.

  Tôi mời cô con gái nhảy, may là cô ko quá cao. 2 mẹ con rất vui. Dù sao cũng đỡ lạc lõng.

  Sau khi nói chuyện thì tôi biét bố của cô là 1 GS, vì vậy có tiêu chuẩn nghỉ mát ở đây. Do bận cv nên ông để 2 mẹ con đi nghỉ 1 mình.

  Trông họ ko giống ng Nga lắm nên tôi hỏi:
  – Các vị là ng dân tộc nào?

  Thường ng ta kiêng ko hỏi như vậy. Tôi mới sang LX nên ko biết.
  Cô gái lúng túng nhìn mẹ.
  – Con nói đi, Raisa. Chả cần phải giấu. Cậu bé này ko coi khinh chúng ta. Chắc là ng tử tế.
  Cô gái cúi đầu nói:
  – Chúng tôi là ng Do thái.
  Rồi bà mẹ giải thích rằng tuy người Do thái đến châu Âu từ hàng ngàn năm rồi nhưng ko bao h được ng bản xứ đối xử bình đẳng. Họ coi ng Do thái như khách ko mời mà đến, luôn bắt nạt và cướp bóc ng Do thái.
  – Cháu đã đọc Ivanhoe chưa?
  – Cháu đọc rồi.
  – Thế thì cháu đã hiểu về người Do thái ở châu Âu. Họ là công dân hạng 2. Ở bất cứ đâu. Có khi còn ko được coi là con người nữa cháu ạ.

  Bây giờ họ đã có tổ quốc của mình – Israel.

  • TranVan says:

   Hồi còn là sinh viên, tôi dậy học thêm tại nhà của học trò. Trong số đó có một cậu người gốc Do thái.

   Thưởng thường người gốc Do thái mà tôi biết rất giỏi. Cậu học trò Do thái của tôi thuộc loại “đặc biệt”, rất kém vì có quá nhiều lỗ hổng, khó có thể theo kịp chương trình khá nặng của năm thi Tú tài.

   Cậu lại muốn thi (đậu) xong Tú tài là dọn về luôn xứ Do thái.

   Tôi đã đề nghị cậu nên nhân dịp nghỉ lễ, học thêm 7 ngày liên tục. Tôi không lấy tiền. Gọi là góp sức xây dựng xứ Do Thái của cậu , vì nếu không đủ sức (tôi không dám nói “dốt”!) mà về thì sẽ là gánh nặng, phá hoại đất nước.

   Bù lại tôi đã được (hậu đãi) những bữa ăn trưa.

   Cuối năm học, tôi đã được tặng tiền thưởng, một kỷ niệm khó quên của một thời trai trẻ !

   • hugo luu says:

    Cụ Trần Văn có học trò người Do thái thì ngưỡng mộ cụ thật!
    Tôi chỉ có cơ hội bán hàng và làm hàng xóm với họ, thấy họ sống khép kín ,tằn tiện,kiệm lời
    Gần chỗ tôi có quán ăn chủ người Do thái ,cứ cuối tuần đông khách,lại có xe cảnh sát đỗ trước cửa (chắc sợ khủng bố sao đó!)

  • TamHmong says:

   Chào các bác Krok và Trần Vân. Tôi có đôi chút trải nghiệm về quan hệ với người Do Thái xin phép chia xẻ. Kết bạn với họ rất OK nhưng chỉ khi đó là quan hệ bình đẳng và trung thực. Làm học trò của họ thì trên cả tuyệt vời. Làm thầy họ thì chưa có trải nghiệm.
   Còn làm thuê cho họ thì không phải “bảy lần đo một lần cắt” mà là ….70 lần đo vì chưa có trải nghiệm.

   • krok says:

    Hi hi thế là a THM chưa biết rồi, phần lớn chúng ta đều làm thuê cho người Do Thái!

 19. krok says:

  Cô – ô – ô – ô – ô – ô Đơ – ơ – ơ – ơ – ơ – ơ – n

  Lời bình của sấu: Xã hội ta bây giờ nhiều người cô đơn nhất trong lịch sử.
  Số phận của những con người nhỏ bé thật đáng thương. Họ chẳng thể làm gì.
  Nhưng có những kẻ cô đơn lại là thủ phạm làm cho cả dân tộc này cô đơn.
  Đó là tội ác.
  Động cơ gì?
  3x thì rõ rồi, mang trách nhiệm với cả dân tộc mà chỉ nhăm nhăm ăn cắp, gen bần cố không thể gột rửa.
  Nếu chết ai thương, mà thực đã chết từ lâu rồi, dù tỏ ra ngạo mạn, anh hai.
  Còn ai nữa?
  Hãy biết sợ bia miệng ngàn năm!

  Cô đơn!
  By NTN.

  Ngã tư Xuân Thủy – Trần Thái Tông

  Sáng. Nắng vàng. Dòng người xe cuồn cuộn, gặp lô cốt, xoắn lại như một xoáy nước không lồ.

  Có một chiếc xe đẩy bánh thấp lầm lũi đâm ngược chiều nước. Có vẻ như một chiếc xe chở nước gạo.
  Trên xe, một cái thùng nhựa cao, cáu bẩn. Có vẻ đó chính là một thùng nước gạo.

  Chiếc xe sần sùi nâu. Cái thùng nham nhở vàng.
  Nấp sau xe là một cụ già, áo bông nhàu nhĩ, đôi giày ba ta sờn rách.
  Cụ đẩy run rẩy như tựa vào cái thùng. Cảm tưởng là ko có cái thùng thì cụ sẽ ngã nhào.

  Đôi mắt trống rỗng, cụ đẩy xe đi thẳng vào đám đông.
  Một cánh buồm cô đơn.
  Cô đơn tột cùng.

 20. Dove says:

  Ông V. Putin đã nhận định về triển vọng hợp tác Nga Mỹ dưới thời ông D. Trump như sau:

  “Ông Trump đã từng là doanh nhân. Còn hiện nay ông đã là chính khách lãnh đạo nước Mỹ – một trong những nước hàng đầu thế giới, một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, một cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Ông ấy đã thành công trong kinh doanh, điều đó có nghĩa rằng ông ấy là người thông minh. Nếu là người thông minh, có nghĩa là ông ta sẽ nhanh chóng nhận thức được sự khác biệt về tầm cỡ trách nhiệm. Chúng tôi sẽ khởi đầu trên cơ sở nhận thức rằng ông Trump sẽ hành động theo quan điểm như đã nêu”.

  Ông V. Putin cũng cho biết rằng, ngay từ đầu ông E. Primakov (cựu Ngoại trưởng Nga) đã dự đoán đúng hậu quả của “Mùa Xuân Ả Rập” như hiện nay và lấy làm tiếc vì thực lực của nước Nga khi đó còn quá hạn chế.

  Dove còn tiếc hơn, giá mà ông V. Putin từng vào Hang Cua thì ông ấy sẽ nói:

  Ngay từ đầu ông E. Primakov và Dove – một còm sĩ của Hang Cua, đã dự đoán đúng hậu quả của “Mùa Xuân Ả Rập”

  Đó ko phải là lỗi của ông V. Putin, càng ko phải là lỗi của Dove mà là của anh Cua. Sự thành công của Dove ko thể thiếu những cố gằng ko mệt mỏi của anh Cua.

  Anh Cua ơi! Hãy cố lên!

  • Dove says:

   Sau khi đọc còm trên, để ai đó hạ nhiệt não trạng (tuyệt đối ko dám nói bóng nói khóe các chị TM và Aubergine), Dove mời thưởng thức một bản dân ca Nga “Hoa anh đào đung đưa bên cửa sổ” theo làn điệu zachiaznaia chastuska.

  • Dove says:

   Dove lại có nhã ý mời các nữ còm sĩ Hang Cua nghe thêm một bài dân ca Nga nữa, để các chị có thời gian suy nghĩ thêm một lần nữa, trước khi quyết định tẩy chay Nga để theo ai đó ủng hộ “bất đồng chính kiến ôn hòa” nay đã chuyển sang hợp tác với Al Quaeda vì lo sợ bị ông D. Trump bỏ mặc kệ.

  • VA says:

   Anh Cua giờ có lẽ chỉ thích mùa xuân có tiếng chim hót trong vườn nhà hoa thơm bướm lượn thôi

 21. VA says:

  KINH THÀNH THẤT THỦ

  Những ngày tháng 12 này, TTTL Giảng Võ đã thành một bãi xây dựng tan hoang, xung quanh là hàng rào kín bưng không một dòng chữ giới thiệu chủ nhân mới. Khá bất thường. Mảnh đất vàng HN gần 7 ha vuông vắn, 2 mặt tiền này đã thuộc về Vingroup (VIC) của Phạm Nhật Vượng. Các báo đã đưa tin:

  “CTCP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam có trụ sở chính tại 148 Giảng Võ với vốn điều lệ 1.666 tỷ đồng, đã trở thành công ty con của VIC với tỷ lệ góp vốn của VIC vào công ty này là 1.489,7 tỷ đồng – chiếm 89,42% vốn điều lệ”. Một cái giá được cho là … rẻ quá. TT Triển lãm mới sẽ được xây mới ở Cổ Loa.

  Ko biết cái gì sẽ được xây lên ở đây, chắc ko phải công viên rồi, điên sao bỏ cả đống tiền xây CV cho các cụ già tập dưỡng sinh, các bà các cô ngoáy mông tập aerobic. Chắc sẽ lại là 1 khu nhà cao tầng dân cư đông đúc như Royal city. Các cơ sở hạ tầng như điện nước, trường học, giao thông, thoát nước ọp ẹp lại phải gồng mình lên gánh chịu.

  Vượng cũng sẽ ko chiêu binh mãi mã, huấn luyện quân sĩ tạo phản trên mảnh đất lịch sử mang tên Giảng Võ này, nhưng vẫn thấy lo lắng mơ hồ. Nói ko ngoa, đứng góc nào ở HN cũng thấy Vin gì đấy, cảm thấy ánh mắt đắc thắng của anh sau gáy. Có lẽ ko lâu nữa HN sẽ được gọi là Vincity hay Nhật Vượng City gì đấy cũng nên.

  Vượng được Vua biết mặt Chúa biết tên từ năm 2004 khi Vincom City Towers (VCT) Bà Triệu ra đời, 4 mặt tiền. Nơi đây khi xưa chính là Đàn tế Nam Giao (đàn tế Trời), cùng với Đàn Xã tắc ở phố Xã Đàn mới (đàn tế Thần Đất và Mùa màng). 2 đàn tế bắt buộc của mỗi kinh đô phong kiến, đã tồn tại suốt qua các thời Lý-Trần-Lê! Theo Luật Di sản văn hóa thì không được tiến hành xây dựng nếu chưa làm công tác khảo cổ kỹ lưỡng. Có lẽ anh em Vượng-Vũ ko sợ các cụ chăng.

  Trên phố Hồ Xuân Hương, Hà Nội từng có ngôi biệt thự kiến trúc Pháp tuyệt đẹp nằm cạnh trụ sở báo Tiền Phong, được cấp cho gia đình Tố Hữu chuyển từ phố Phan Đình Phùng về. Ngôi biệt thự này rộng chừng 1.000 m2, nhìn ra hồ Thiền Quang. Trong suốt một thời gian dài được tổng giám đốc một ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam thuê với giá trên 10.000 USD/tháng để ở vào thời điểm đó. Phạm Nhật Vũ đã bỏ ra 7 triệu USD khi đó để sở hữu ngôi biệt thự và phá bỏ nó để xây một tòa building hiện đại, phát tích của đế chế An Viên hiện nay.

  Sau đấy lần lượt các trung tâm thương mại Vincom, city mọc lên như nấm. Royalcity trên đất cũ của nhà máy công cụ số 1. Timecity trên 37 ha đất của nhà máy dệt 8/3 …. Tất cả đều rất đẹp nếu nhìn gần, nhìn tổng thể có gì đấy ko ổn, Royalcity được bao bằng tường ngăn cách với xung quanh giống như lãnh địa của các lãnh chúa khi xưa, phá vỡ đi cảnh quan thành phố.

  Công bằng mà nói thì các công trình của anh em VV ổn hơn rất nhiều so với các đại gia chụp giật khác. Trong các lãnh địa của Vượng đều có bệnh viện, siêu thị, trường mẫu giáo, chỉ ko có trường công và chợ. Buổi tối nhìn lên các chung cư, thấy tối om dù tất cả căn hộ đã có chủ. Đây có lẽ là trú điểm an toàn lý tưởng cho dòng tiền bẩn của các quan chức tham nhũng, kể cả thời điểm BĐS không còn là lựa chọn tốt nhất để kinh doanh.

  HN đã bị các đánh chiếm bởi các đại gia, các tư sản đỏ Thủ Đô và tỉnh lẻ. Hay nói đúng hơn Kinh thành đã thất thủ bởi kim tiền. Anh em VV đều mộ phật, đã bỏ tiền xây chùa, thờ chữ Nhân. Những người làm nghề kinh doanh hay đi chùa cầu may mắn, an lành, phát tài. Ít người đến chùa để tu dưỡng, tu thân.

  Chùa chiền ngày nay cũng du di để chiều lòng dân mộ đạo sẵn tiền. Phật dường cũng đã thất thủ trước kim tiền. Người ta ko thể thành Phật khi tham gia vào những trò mờ ám, sắt máu trên thương trường, nhưng ít ra những triết lý Phật giáo cũng giúp họ đỡ tanh tưởi phần nào.

  • hugo luu says:

   Mỗi lần vào triển lãm Giảng Võ mua đồ trong những lần về VN, tôi rất ngạc nhiên và tự hỏi.
   Tại sao? Giữa trung tâm HN lại còn tồn tại khu triển lãm được xây dựng từ thời bao cấp,lãng phí ,không khoa học chút nào cả,công năng sử dụng rất kém.
   Nay thành phố cho phép phá bỏ ,xây dựng thành khu thương mại mới là đúng.
   So đũa chọn cờ ,thì tập đoàn của anh Vượng là ổn hơn cả trong các tập đoàn BĐS trong nước hiện nay.
   Nếu được phép tôi muốn HN chỉ giữ lại những khu phố Pháp cổ ,còn lại đập hết nhà ống nham nhở ,để xây dựng chung cư.
   Chỉ sống ở chung cư thì mới mới loại bỏ dần được thói quen sinh kiểu hoạt nông thôn do người nhập cư mang đến.

 22. Dove says:

  Hôm nay Dove dùng xe bình bịch đèo Snowlion đi viếng Fidel. Chị Lan Anh biết tin cũng hăng hái nhập cuộc. Như thế là thành một đoàn hai kẻ học ở Nga về, bà chị vợ học ở Đức, cả 3 được kết nối bằng hồi ức về Fidel. Ghé qua một cửa hàng hoa xịn chọn ba bông hồng đẹp nhất rôi bảo anh chủ:

  – Chú mày dùng giấy bóng kính xịn gói riêng từng bông cho ba người rồi buộc vào một dải ruy băng đen. Ông và các bà đến Sứ quán Cuba viếng Fidel đấy.

  Chú em làm thoăn thoắt rất điệu nghệ, nhoáng một cái là xong:

  – Cháu chỉ lấy của ông tiền hoa thôi, còn lại cháu xin được góp phần viếng Fidel nhé!

  Chao ôi, nghĩa tình sao mà đằm thắm thế.

  Mới đầu giờ nên số người đén viếng còn thưa thớt. Đặt hoa trước di ảnh của Fidel, vái ba vái theo đúng phong tục VN. Tưởng xong việc, bỗng Snowlion kéo áo ra lệnh:

  – Anh phải vào ghi sổ tang cho chu đáo nhé!

  Thế rồi một đôi nam thanh nữ tú Cuba dẫn đi, một thông ngôn VN đon đả:

  – Mời cụ ạ!

  Dove ko phải suy nghĩ gì nhiều, cứ như là máu chảy từ trái tim xuống ngòi bút liền một mạch:

  – Chân thành viếng Fidel – lãnh tụ kính yêu của nhân dân Cuba. Người cũng là một phần không thể tách rời của tuổi trẻ gian lao của chúng tôi – những công dân VN bình thường.

  Snowlion tròn mắt:

  – Xong rồi hả. Nhanh thế?

  – Ừ!

  Chẳng mấy chốc về đến nhà. Lại vào Hang Cua.

  • VA says:

   Viếng Phidel

   Vĩnh biệt Phidel người hiệp sĩ cuối cùng
   Của những kẻ bị chà đạp bất công
   Ông không thể mang công bằng cho tất cả
   Nhưng đã thổi nó vào những trái tim
   Biết yêu thương và giận dữ
   Cối xay gió ma quỷ kia là có thật
   Có còn ai bắt nó ngừng quay
   Tinh thần hiệp sĩ của Phidel
   Vẫn còn đây như không bao giờ chết
   Trong trái tim mỗi người không cam chịu bất công
   Vĩnh biệt Phidel người cộng sản cuối cùng

  • TM says:

   Sáng nay TM thức dậy bỗng hắt xì liên tục, định lấy viên thuốc dị ứng ra uống. Bỗng vào Hang là biết được lý do bị ai đó nhắc đến một cách bất công, thảo nào hắt hơi.

   Xin tôn trọng lòng ngưỡng mộ và quý mến của bác Dove đối với chủ tịch Fidel.

   Là một trí thức XHCN, được giáo sư Liên xô khen ngợi phong cách làm việc khoa học tuyệt vời, xin mạo muội hỏi bác Dove cho một đánh giá công-tội khách quan về công-tội của chủ tịch Fidel được không ạ?

   Vài bác khác đã nêu lên rằng Fidel lật đổ chế độ Batista độc tài 11 năm để xây đựng nền độc tài mới 49 năm.

   Fidel được quyền hùng hồn phát biểu bảo vệ mình trước toà án Batista suốt 4 tiếng đồng hồ, trong khi nhữngngười bất đồng chính kiến bị xử bắn oan ức không qua toà xử.

   Fidel đã thiết lập nền giáo dục và y tế ưu việt nhưng đã bần cùng hóa đời sống người dân Cuba trong suốt 50 năm bao cấp.

   VN đã thoát ra được thời bao cấp mà ngày nay nhiều còn giật mình khi nhắc lại, để gia đình
   bác Dove tậu được hộ chung cư, đầu tư đất đai có lợi, gửi con đi du học các nước tư bản, v.v. Tưởng tượng VN còn giữ chế độ như các bác đã nếm qua và những nhà văn như Nguyễn quang Lập đã ghi lại thì đó là công hay tội?

   Cảm ơn bác.

   • Hoàng cương says:

    Theo luật chơi «ai là triệu phú» ,gặp câu hỏi khó người chơi xin quyền trợ giúp hoặc gọi cho người thân hoặc rời khỏi ghế nóng …hoặc kêu chời

   • VA says:

    Trước Phidel toàn bộ kinh tế Cuba bé tẹo nằm trong tay các tài phiệt Mỹ kể cả ngành điện, Cuba chỉ có mỗi cái tên thiếu chữ tiểu bang. Dân chúng thì cực khổ, thế nên mới có Phidel.
    Bị quốc hữu hóa các tài sản, TB Mỹ nổi đóa dẫn tới cuộc tấn công có máy bay Mỹ yểm trợ vào bãi biển Hiron. Sau đó là cấm vận suốt hơn 50 năm.
    Chính sách thù địch của Mỹ và truyền thông fake đã góp phần tạo nên diện mạo 1 Phidel như thế và 1 Cuba như ngày nay. Sao lại đổ lỗi cho Phidel. Nếu Mỹ bỏ cấm vận mà Cuba vẫn nghèo thì đấy mới là lỗi của Phidel, như hoàn cảnh “các chú” nhà ta vậy.
    11 năm dưới triều đại Batista thân Mỹ, dân Cuba cũng đâu có sung sướng gì.

   • Dove says:

    @ chị TM

    Loài người rất chậm hiểu sai lầm của các chế độ và chủ nghĩa (nếu có) gắn liền với nó và thay thế bằng thứ thích hợp hơn. Ví dụ cộng sản nguyên thủy kéo dài cả chục ngàn năm thì con người mới ngộ ra chế độ chiếm hữu nô lệ. Sau đó vài ngàn năm ngộ ra chế độ phong kiến, mất thêm khoảng ngàn rưỡi năm nữa mới ngộ ra tư bản CN và đồng thời ra cả người anh em của nó là CNXH…

    Tại sao như vậy? Tôi ko tin mấy vào cách giải thích của Mác, vì thế đành bắt chước Gớt ngửa mặt lên trời mà than: Mọi chủ nghĩa đều có mầu xám, chỉ cây đời mãi mãi xanh tươi.

    CNXH ngay từ đầu đã chia thành 2 phái. Cả hai đều công nhận giá trị thặng dư do Mác phát kiến, nhưng khác nhau ở cách ứng xử với nó:

    1) Phái dân chủ xã hội (DCXH) thừa nhận tư hữu là bản chất của con người và là nền tảng của gia đình, trên cơ sở đó tìm các biện pháp hoàn thiện thị trường và tái phân bố giá trị thặng dư công bằng hơn.

    2) Phái cộng sản (gọi tắt như vậy cho tiện) chủ trương tiêu diệt tư hữu, xóa bỏ giá trị thặng dư xây dựng một xã hội dựa trên nền tảng sản xuất kế hoạch hóa theo nhu cầu.

    Trong suốt thế kỷ XX, tức là khoảng 100 năm, nhân loại đã liên tục làm những thí nghiệm khổng lồ theo 2 lựa chọn như đã nêu. Với những hy sinh vô cùng to lớn của nhân dân Nga, TQ, VN….vào cuối thế kỷ XX thì lưa chọn thứ nhất đã được chứng minh là đúng và trở thành giá trị chung của nhân loại. Hiện nay, nhân dân các nước Nga, TQ và VN đang trong quá trình chuyển đổi ko thể đảo ngược những giá trị CS bằng giá trị DCXH. Thiển nghĩ, thay vì mạ lỵ quá khứ của họ, hãy biết ơn những hy sinh vô cùng to lớn và tôn trọng quyền tự quyết của họ.

    Fidel là một trong những ngôi sao sáng nhất trong chòm sao CS.

    Cuộc đấu tranh của nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo của Fidel đã ném vào mặt Chủ nghĩa bảo thủ và Chủ nghĩa can thiệp Mỹ những thách thức mang tính sống còn và là một trong những nhân tố buộc chúng phải thay đổi. Nhờ vậy, những phụ nữ da mầu nhập cư như chị TM nay được hưởng quyền bình đẳng trước Hiến pháp Mỹ, vốn do những người đàn ông chủ nô và có của da trắng gốc Anglo – Saxons viết ra nhằm bảo vệ quyền lợi của họ.

    Nếu có thời gian, chị hãy đọc thêm Machiavelli đẻ hiểu rõ rằng, độc tài hay dân chủ chỉ là 2 cách lựa chọn lãnh đạo, ko có cách nào là hoàn hảo cả. Cuộc bầu cử ở Mỹ vừa qua với sự thắng cử của ông Trump là ví dụ. Chính trị hóa quá mức độc tài như hiện nay chẳng qua chỉ là một thủ đoạn, nói trắng ra là ngu xuẩn và bất nhân, của chủ nghĩa can thiệp Mỹ để báng bổ quyền tự quyết của các dân tộc và thò “bàn tay lông lá” vào công việc nội bộ của họ.

    • Hoàng cương says:

     Tóm lại ,bạn Dove muốn khẳng định , trong nội tại chế độ ..mang tên nào đi nữa ..cũng có một nhóm người vượt lên hội nhập tầng nấc cao hoặc nói theo cách Kim dung biết cách cưỡi lên con ngựa [chế độ] để không bị nó đá văng xuống đất …ui da

    • Aubergine says:

     Tôi sang Cuba cách đây mấy năm. Havana đầy gái điếm vì phải kiếm thêm để phụ giúp gia đình.
     Fidel Castro làm được điều tốt là tạo chế độ y tế miễn phí cho người đàn, nhưng sau này vì đồng lương của bác sĩ và y tá quá thấp, người dân có thể “tình nguyện” đưa phong bì y như Vietnam.
     Xã hội chủ nghĩa theo tôi thành công nhất ở Bác Au. Các lãnh đạo của phía cộng sản phải cái theo chế độ độc tài, và không có kiến thức ve kinh tế. Tổng Thông Hugo Chavez của Venezuela là người yêu nước nhưng không thực tế. Chính sách kinh tế của ông đã đưa đến nạn bạn cùng hoá dân Venezuela và sự sụp đổ nền kinh của quốc gia dấu hoa này.

    • Dove says:

     @ chị Aubergine, nếu ko có bàn tay lông lá của chủ nghĩa can thiệp Mỹ thì tình hình của Venezuela tuy ko được như Arab Saudi, nhưng đâu có đến nỗi nào.

     Chị Aubergine cứ làm ra vẻ là tại Mỹ, Pháp, Đức, Hà Lan ….ko có đĩ bán trôn để giúp đỡ gia đình ý. Dove đã từng lượn lờ ở phố đèn đỏ Amsterdam, ngó các cô gái điếm khoe hàng trong tủ kính phải đấu tranh tư tưởng biết phận mình nghèo nên ko rẽ vô.

     Còn nhớ có một bà bạn là GS đại học Chulalongkorn Bangkok, hễ gặp bà ấy là Dove xán vô hỏi thăm tình hình thiên đường sextour ở Pattaya. Lần nào cũng như lần nào kết thúc bằng việc nhà giáo đỏ mặt phân trần Thái Lan có khối chuyện hay, tại sao Dove – nhà khoa học mà chỉ quan tâm đến mỗi sextour. Mãi sau này vẫn ko bị bà ấy ghét, gặp mặt vẫn tươi cười hế lô và ngay lập tức xua tay: no sextour.

     Thiển nghĩ ý kiến của bà GS Thái Lan mà áp vào Cuba cũng đúng.

    • Dove says:

     @ Hoàng Cương đụng vào Dove thì ko có chuyện tóm lại mà chỉ có chuyện bung bít ra.

    • Hoàng cương says:

     ui lại chọc vô tổ ong rồi , Dove bỏ vẽ đốt đau lắm ., các chị em bỏ của chạy lấy người a

    • TM says:

     Cảm ơn bác Dove đã bỏ thì giờ viết còm dài phân tích ngọn nguồn theo cái nhìn của bác.

     Đúng là nhiều lý thuyết mang vào thực tế mới thấy xám xịt và phải cải đổi hay vứt bỏ. Tuy nhiên, theo cái nhìn của tôi, những thí nghiệm khổng lồ ấy không phải do nhân dân chủ xướng, mà do những lãnh đạo vĩ cuồng chủ xướng và mang nhân dân ra làm thí nghiệm. Ta cần phải phẫn uất cho những hy sinh to lớn ấy của nhân dân thay vì “biết ơn”, và quyền tự quyết họ nào có đâu mà bác bảo “tôn trọng”. Nếu nói rằng nhân dân VN đã tự quyết lập ra điều 4 hiến pháp thì không biết các bác Cua, Dove, VA, Văn Mùi, Thanh Tâm, Ngọ, v.v. có nhớ mình đã “tự quyết” vào lúc mấy giờ, tại địa điểm nào, vào ngày tháng nào hay không?

     Vì thế nên tôi quan niệm đánh giá công-tội phải đúng đắn, không thể nhập nhằng tội là công để rồi biết ơn cùng tôn trọng.

     @VA,

     Năm 1958, GDP đầu người ở Cuba ngang bằng với ở Ý, và cao hơn cả vài tiểu bang nghèo tại Mỹ như Mississippi hay North Carolina. Fidel đã quốc hữu hóa cả tỷ đô tài sản của giới tư bản lúc lên nắm quyền (tương đương với nghìn tỷ đô ngày nay). Cờ đến tay, phải biết phất. Ngày nay GDP của Ý là $30k, Cuba là $7k. Thuở xưa số trâu bò bằng với số dân chúng, tức là mỗi người dân có thể thịt một con bò. Ngày nay trâu bò biến mất, người phải xin phép mới được hạ thịt, không thì sẽ bị khép tội.

     Tất cả vì Mỹ cấm vận? Cấm vận có thể làm Cuba khốn đốn dăm ba năm, nhưng nếu tự mình không biết cách đối phó hay thoát ra sau 50 năm thì tại mình hay tại kẻ khác? Nếu ngày nay Mỹ không bỏ cấm vận thì Cuba cũng sẽ tiếp tục nghèo đói vài trăm năm nữa?

 23. Mười Tạ says:

  Đà nẵng trời đang có những cơn mưa báo hiệu Noel sắp đến, rồi Tết tây, xong Tết ta. Và mỗi cụ sẽ thêm tuổi mới, hay đã mất đi một tuổi, tùy goc nhìn.

  Bảo tồn một công trình di tích và mất đi những khoảnh khắc đang trôi qua.

  (Ảnh trên mạng- Tuyết ở Moscow)

 24. VA says:

  Hoan hô đồng chí Rama
  Chuyên gia kinh tế người nhà anh Cua
  Thư anh viết rủa te tua
  Chủ tịch thành phố tháp rùa nhà ta
  Bớ đồng chí vừa thôi nha
  Vốn xưa còn mỗi ngần này mà thôi
  Muốn cúng thì phải có xôi
  Giữ chùa ăn oản mới là người ngoan
  Thăng Long hồn nước ngỡ ngàng
  Bởi ai nên nỗi hoang tàn hôm nay

 25. Hoàng cương says:

  Người Cũ!
  Ta của tháng năm xưa
  mảng riêu phong lá biếc
  người cũ trôi lang bạt
  nơi thôn dã cửa thành
  thênh thang lạc lối nhỏ
  tìm nhau nơi mặt cười
  ngổn ngang trong tình nghèo
  dấu cô đơn giá rét
  sưởi mình nhánh củi khô
  lừa bàn tay run rẩy
  vẻ đời trước mùa đông

  • Hoàng cương says:

   Nhìn
   phố đông
   nhạt nắng
   mắt nheo

   vạn người
   dích rắc
   kèn đua
   dẫn đầu

   hẹn nhau
   mất hút
   ngõ sâu
   đường vòng

   hỏi ai
   đường cũ
   hồn xưa
   lạc đường..

  • taolao says:

   Hà nội đang dự định bỏ hai triệu đô la cho CNN quảng bá trong 2 năm 17 và 18. Không biết quảng bá cái gì đây?

   • krok says:

    Tiền để xây WC có hiệu quả hơn.

   • Hoàng cương says:

    Hà nội phú ông khoe nhà cao,xe sang ,quần áo đẹp . Những cái này người ta có hàng trăm năm nay .
    Người du khách muốn thấy ở Hà nội cái tinh thần 1000 năm Thăng long , Hà nội thành phố vì hòa bình . Lưu giữ kho tàng văn hóa «4000 ngàn năm»
    Chúng ta cứ đổ thừa Trung hoa ,đế quốc xâm lược ,phá nát văn hóa ,công trình kiến trúc mẫu mực của người Việt . Nhưng , khi chúng ta có độc lập tự do ,chúng ta phá hăng say hơn .
    Mỗi bàn tay đang gõ phím này …đã tự hỏi mình ,góp phần phá cái gì chưa …

   • Thanh Long says:

    Các nước Sing, Hàn đều lập văn phòng xúc tiến du lịch tại Hà nội nhằm thu hút khách. 2 triệu đô la/2 năm dùng cho quảng bá du lịch cũng tốt hơn là chi 40 triệu đô la/năm cho cắt cỏ.

 26. TranVan says:

  Hai tòa nhà (ma), ở phía sau , nơi (không quá) xa xa ?

  Tôi có cảm tưởng như Tháp Rùa, cũng như tôi, đã thua!

  Tháp Rùa đã bị đè bẹp, trong lặng im, không một tiếng chim kêu, không một tiếng người.

 27. Lem Nhem says:

  Đây là khảo sát về mức lương các công ty lớn của Mỹ sẽ trả cho các thực tập sinh tốt nghiệp năm 2017
  http://www.cnbc.com/2016/12/02/how-much-interns-will-make-at-major-companies-in-2017.html

  Chi phí lương nhân viên trong doanh nghiệp tư thường khoảng 30-35% tổng chi phí, nếu doanh nghiệp có lãi 10-15% thì chi phí lương khoảng 20-25% doanh số thu. Vì vậy muốn có mức lương 2k/tháng thì trung bình bạn phải tạo ra được doanh số (giá trị) khoảng 8k/tháng cho doanh nghiệp.

  Trong các lĩnh vực như thể thao, nghệ thuật và lao động trí tuệ như công nghệ thông tin thì sẽ có những thời điểm nhân viên tạo ra doanh số đột biến, vì thế các cô cậu vào làm google, facebook,… không trông mong nhiều vào lương mà là số cổ phiếu công ty sẽ cho họ hàng năm là bao nhiêu.

 28. TamHmong says:

  Chào các các HC. Tôi cũng hay tham gia nói chuyện về HN nhưng mỗi lần như vậy đều với cảm giác buồn, lo và chán. Buồn và lo vì Hà Nội thay đổi quá nhanh và theo chiều hường xấu.
  Hà Nội đánh mất bản sắc cũ nhưng bản sắc mới thì chưa định hình và Hà Nội rất có thể sẽ là một đô thị thất bại. Thậm chí có thể phá sản về mặt văn hóa và cả tài chính.
  Chán vì toàn những chuyện biết rồi, khổ lắm, nói mãi … mà vẫn phải nói vì vẫn còn le lói hy vọng.
  Gần đây mỗi lần về Hà Nội tôi chỉ đi ra khỏi nhà hầu như chỉ khi công việc. Mà vì công việc thì có thể đi bất cứ đâu.
  Tuy nhiên đi chơi thì thực sự không còn nhiều nơi có hứng thú. Thỉnh thoảng có đi chơi thì chỉ lên Hồ Tây (không xa nhà tôi) vào buổi sáng sớm.
  Ngoài ra thì cũng thích đi cafe với với bạn bè cũ ở không gian sân vườn. Chấm hết. Không còn gì để đặc biệt gợi nhớ luyến tiếc và khám phá vì cơ bản Hà Nội “của tôi” đã không còn.
  Tôi chỉ có cảm giác này vào buổi sáng mùng một Tết khi đưa con cháu đi bộ “khám phá” các phố của Hà Nội trước 1954.
  Tôi cám ơn anh Martin Rama về tình yêu Hà Nội của anh nhưng dù người ta có nghe lời anh (hoang đường) thì mọi sự cũng chẳng thay đổi gì nhiều.
  Lý do là vì trong hơn 60 năm qua Hà nội đã chịu vài cơn “địa chấn” văn hóa, dân số và địa lý dữ dội chưa từng có trong lịch sử của mình.
  Những cơn “địa chấn” này hoàn toàn vượt “quá sức chịu đựng của một trung tâm hành chính gồm hơn 53.000 dân (1954) vốn chưa phải một đô thị đúng nghĩa.
  Những “tai nạn” trước đây như việc Pháp phá một số công trình lịch sử của Hà Nôi, Hà Nội bị chiến tranh tàn phá năm 1946 và chịu bom Mỹ năm 1972 đều nhỏ so với những cơn địa chấn này về ảnh hưởng toàn diện và sâu rộng đến nếp sống của người HN.
  Cơn địa chấn thứ nhất là quá trình nông thôn hóa Hà Nội sau 1954. Người ta đã “hồn nhiên” đề cao và khuyến khích để một số chuẩn mực của nếp sống nông thôn dễ dàng trở thành chuẩn mực cho nếp sống của thị dân Hà Nội.
  Việc “xẻ thịt” các biệt thự Pháp cho hàng chục hộ dân, làm ngơ cho cơi nới vô tội vạ không gian xung quanh các nhà chung cư là thí dụ.
  Cơn ‘’địa chấn’’ thứ hai là việc bùng nổ dân số cơ học khủng khiếp. Trong vòng hơn 20 năm từ 1961 đến 1985 dân số Hà Nội tăng từ 150.000 lên hơn 2 triệu. Trong khi Hà Nội chỉ tăng về mặt diện tích từ 150km2 lên hơn 900km2.
  Những cơn “địa chấn” này đã “hòa tan” gần như toàn phần nếp sống nhẹ nhàng thanh lịch tinh tế nhưng rất mong manh của người Hà Nội gốc.
  Tất nhiên điều này là không tưởng trong hoàn cảnh Hà nội trở thành một đô thị “Do không được quy hoạch tốt, giao thông thành phố thường xuyên ùn tắc khi số lượng xe máy tăng cao.
  Nhiều khu phố phải chịu tình trạng ngập úng mỗi khi mưa lớn. Mật độ dân số quá cao khiến những dân cư nội ô phải sống trong tình trạng chật chội và thiếu tiện nghi. Vào năm 2003, 30% dân số Hà Nội sống dưới mức 3 m² một người. Mật độ cây xanh của thành phố chỉ khoảng 1–2 m²/người, thuộc hàng rất thấp so với các thành phố trên thế giới (Stockholm trên 70 m²/người).
  Song việc tăng dân số quá nhanh cùng quá trình đô thị hóa thiếu quy hoạch tốt đã khiến Hà Nội trở nên chật chội, ô nhiễm và giao thông nội ô thường xuyên ùn tắc. Nhiều di sản kiến trúc đang dần biến mất, thay vào đó là những ngôi nhà ống nằm lộn xộn trên các con phố.
  Hà Nội còn là một thành phố phát triển không đồng đều với giữa các khu vực như giữa các quận nội thành và huyện ngoại thành, nhiều nơi người dân vẫn chưa có được những điều kiện sinh hoạt thiết yếu. Ngoài ra, hiện Hà Nội là một trong những thành phố ô nhiễm nhất khu vực Đông Nam Á, hàm lượng bụi ở đây cao gấp nhiều lần mức cho phép (Wiki).
  Cơn “địa chấn” thứ ba là việc mở rộng Hà Nội năm 2008 “Từ diện tích gần 1.000 km² và dân số khoảng 3,4 triệu người, Hà Nội sau khi mở rộng có diện tích 3.324,92 km² và dân số 6.232.940 người, nằm trong 17 thủ đô lớn nhất thế giới” (Wiki).
  Chúng ta có một niềm tự hào là HN có sản lượng lương thực cao nhất trong các thủ đô trên thế giới. Niềm tự hào này được củng cố qua việc lãnh đạo HN đi cấy nhân dịp đầu năm 2016.
  Tuy nhiên, cái giá của niềm tự hào này có thể sẽ rất đắt. Hà Nội sẽ tiếp tục bị “kéo lùi’ về văn hóa và nếp sống đô thị.
  Hà Nội cũng có thể bị phá sản về phương diện tài chính vì không “tiêu hóa” nổi phần diện tích mở rộng.
  Như chúng ta biết nguồn ngoại hối về Sài Gòn, mật độ tập trung sản xuất, công nghiệp và thương mại, lượng người nhập cư, giá thuê nhà trung bình … ở Sài Gòn đều cao hơn Hà nội đáng kể.
  Vậy mà BĐS ở Hà Nội đắt hơn ở Sài Gòn nhiều. Điều này nói lên rằng việc đầu tư nối chung và BĐS nói riêng ở Hà Nội mang nhiều tính chất đầu cơ hơn và tất nhiên đó cũng rủi ro hơn.
  Cho nên việc các nhà đầu tư “thương xót” các công trình, di sản văn hóa là điều khá không tưởng. Cũng như việc phát triển chung cư giá bình dân.
  Chúc các bác HC vui khỏe.

  • krok says:

   Cám ơn a THM về com hay. Tin buồn là có lẽ anh còn chưa biết là người ta có kế hoạch mở rộng Hà Nội tiếp bằng cách nhập ba tỉnh nữa vào – Vĩnh phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang tôi không nhớ chính xác.

  • Mười Tạ says:

   Thấy trường phái THM là biết rồi, khỏi dọc. Có gì mới đâu.

   • TC Bình says:

    Tui có ông bạn học vợ chết được gần năm. Mỗi khi điện thoại cho tui hay hỏi “Có gì mới không ? “. Vài lần như thế, tui cáu, nói “Tui vẫn bà cũ…như cũ. Người cần cho bạn bè biết ‘Có gì mới không’ là ông chứ không phải tui ! ”
    Vào hang Cua, đọc trường phái Mười Tạ mới biết không đọc mà biết không có gì mới thì cũng là cũng không có gì mới!

    • Mười Tạ says:

     Trùng hợp. MT có ông bạn học, hay mời cafe. Khi gặp ông chỉ hỏi 01 câu:
     – có gì mới ko?
     – hic, ông còn câu hỏi nào mới ko?

     Trường hợp trường phái “cắt gọt lịch sử”, có đến 02 cái cũ:
     1. Tư tưởng cũ- đồng nhất Việt, Nga, … là xấu. Tây thì tốt.
     2. Lập luận cũ, số liệu thiếu tin cậy, nhiều lần cho thấy bị hố hàng.

     Tất nhiên, tranh luận là tranh luận TƯ TƯỞNG, nên MT chấp nhận điểm 1. Còn việc lập luận để bảo vệ tư tưởng đó thì xin lỗi, chưa đọc MT đã biết rồi, cắt gọt cho hợp khẩu vị hoặc là IQ khá thấp nên ko logic đc lập luận.

  • Mười Tạ says:

   Cụ THM có fan đông đảo, vì cụ gãi ngứa giúp họ. Chứ loại fan chỉ biết núp rồi down thì level còn thấp lắm.

   • Brave Hoang says:

    Ông dạo này mạnh miệng quá đó ông 10. Ông có thể ko trùng quan điểm với mọi người, nhưng khi ông bảo mọi người level đều thấp lắm (chắc chỉ mình ông cao) thì ông biết ông ở đâu rồi.
    Mọi người không thèm nói lại ông thì có 2 khả năng xảy ra: ông như một đứa trẻ hay tự kỷ ở trong lớp, hoặc là 1 thiên tài. Mọi người nghĩ ông ở khả năng 1, còn ông nghĩ ông ở khả năng 2. Vậy đó.

 29. krok says:

  Việt Nam thật cô đơn!

  Nguyen Duc Thanh fb

  CỜ VÂY.

  Bước đầu tiên cho Campuchia đòi Phú Quốc trong 50 năm nữa?

  Còn trong 10 năm tới, một nhánh trong Nhất Lộ Nhất Đới từ Vân Nam ra Vịnh Thái Lan sẽ hoàn thành, giải toả tầm quan trọng của trục Bắc-Nam hiện nay của Việt Nam.

  Campuchia đã làm được điều mà Việt Nam cứ dùng dằng mà chưa làm được trong nhiều năm. Đó là giao một số cảng quan trọng hẳn cho một nước lớn để đối trọng với một nước lớn khác, mà đối với họ là có nhiều mối đe doạ tiềm tàng.

  Dù biết, chơi dao sắc thì dễ đứt tay. Nhưng người nhỏ con, muốn tự vệ chẳng thể không dùng dao. Cái chính là biết dùng đến đâu.

 30. tayho says:

  Vào cuối thập kỷ 70 , tôi bắt đầu tiếp xúc với Hà nội. Ngày đó ở Hà nội chưa có xe nhiều xe máy giao thông chủ yếu là xe đạp, xích lô, phố xá chưa nhiều và mật độ dân cư cũng còn thưa thớt. Nhưng phải nói là nhìn về kiến trúc và cách ăn ở của người thủ đô đã làm tôi thất vọng ngay từ ban đầu.
  Có lẽ vì trong ý nghĩ rằng ở đó mọi thứ đều hoàn hảo hơn, qua cách mà người xưa kể lại hay qua báo chí.
  Những cái khó chịu mà tôi gặp phải ngay từ phút giây đầu tiên, đó là cách bán hàng của người buôn bán , cách phục vụ của bác xích lô và cách xử sự của người dân với nước bẩn họ vừa dùng xong, rồi quan hệ giữa những người cùng ngõ, phố với nhau và đặc biệt là vấn đề đi vệ sinh. Xin lỗi các bác nó ám ảnh tôi một thời gian rất dài, sau đó trong đầu tôi luôn đặt ra câu hỏi tại sao người ta lại có thể sống như vậy ?
  Mọi hành xử đều có màu bạc!
  Ngày đó tôi hay nghe đài bbc và thấy rằng mọi vấn đề họ đều thường kết luận là do ảnh hưởng ý thức hệ cộng sản.
  Nhưng thật ấn tượng khi đặt chân đến đông Âu. Con người ở đó có văn hoá sống hoàn toàn khác.
  Mockva, Praha, Budapet, Kiew, hay Warzawa của bác Cua họ có cái gì giống Hà nội nghìn năm văn hiến?
  Theo tôi thì cái cách sống của người nơi đó đã tạo nên những vấn đề của nơi đó, mà tôi hay gọi là văn hoá sống. Nó được tích tụ từ rất lâu rồi mà người ta vô tình hoăc không nhận thấy.

  • krok says:

   Bác Tayho đã phản ánh đúng một mảng văn hoá HN. Để công bằng, ta không nên so với Đông Âu, xuất phát điểm đã cách nhau hàng thế kỷ rồi.

 31. krok says:

  Cướp ngày!
  Cẩn thận không Nghệ Tĩnh lại làm xô viết lần hai.

  Văn Công Hùng fb:
  Sáng nay dân vây trạm thu phí cầu Bến Thủy, vì rất nhiều người không đi qua cầu, hoặc chỉ đi có… 2km nhưng phải mua vé cho tất cả. Họ kêu nhiều nhưng không ai xử lý. Nghe nói chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cũng lên tiếng nhưng phó chủ tịch tỉnh NA bảo là… vớ vẩn, he he…

  Và chả phải mình cái trạm này có vấn đề. Có cảm giác giờ ai cũng có thể làm đường để chặn lại thu phí. Sao nó giông giống cái cảnh nhà nhà thủy điện người người thủy điện thế. Quy định một đường họ… tranh thủ một nẻo. Ví dụ khoảng cách 70km một trạm, nhưng chưa tới cũng có hề chi (ngay quy định 70 km này cũng thấy có vẻ như chặt chém quá. Chạy chưa ấm ga đã dừng lại mua vé). Chưa kể họ chọn đoạn đường tốt để BOT, kệ bố đoạn xấu đấy cho “chúng mày” vừa đi vừa nhảy lambada. Báo LĐ còn đưa tin họ có ý định nắn đường nhà nước vào trạm BOT nữa. Nhà cháu nhắc lại điều đã viết mấy lần rồi, các ông các bà BOT thu tiền thì cứ việc, ai có tiền cứ đi vào BOT, còn nhà nước phải bảo đảm có đường đi cho dân. Đường gì thì tùy thuộc vào… lòng tự trọng của người có trách nhiệm. Tự trọng ít thì đường đất, không thì đường nhựa, đường bê tông. Dân đóng thuế để được bảo đảm các nhu cầu sống cơ bản, trong đó có việc di chuyển. Giờ, chỗ đếch nào cũng BOT. Đường 14 là của nhà nước chứ, tức là của dân, giờ đăng ký cắt khúc ra từng đoạn, tráng nhựa lên và… thu tiền. Dân, bất kể sang hèn đều phải mua vé vì nó độc đạo. Đường 19 cũng thế, đoạn xấu để lại, đoạn ngon xóc lên đổ nhựa rồi bán vé…

  Nhiều đoạn nữa, dân không vây trạm mới lạ. Nhưng như thế lại bị quy là… chống đối. Kiến nghị không ai giải quyết, tập trung xe vây trạm thì bị quy chụp… ây dà, biết mần chi hè…

  Dân có phải là con gà đâu mà ai cũng có thể thịt, muốn vặt lông thế nào thì vặt… Mà con gà đang nuôi, muốn thịt cũng phải có lý do, cũng phải bàn bạc dân chủ trong gia đình rồi mới hạ dao, chứ không phải thích là thịt nhé…

  • Nguyen Hoang says:

   Úi chầu chầu…. dân là con tin, con gà cho Đảng chén từ lâu rồi…. ko bám vào dân mà hưởng thì… các Quan làm sao được sung sướng như vậy? mồm nói xin “làm đày tớ của Dân “mà hành động thì chả coi Dân là cái C gi…

 32. krok says:

  Nguyen Van Bao fb:

  $2000

  Ở những nước giàu như Sing, Mĩ, Đức… thì đây là mức lương tối thiểu cho ng làm thuê. Bất cứ nghề gì.

  Ở VN thường 1 nv giỏi, có bằng đại học sẽ đạt mức lương này sau 5-10 năm lv cật lực ở 1 cty lớn.

  Nếu bạn sv đó hỏi tôi, tôi sẽ trả lời thế này:

  – Bạn cần học thật tốt các môn chuyên ngành và 1 ngoại ngữ ( có thể Anh hoặc Nhật hoặc Trung). Khi ra trường nếu có đk thì chọn lấy 1 việc từ 10 offer mà bạn cho là phù hợp nhất. Đừng quá quan tâm mức lương khởi điểm. Có thể là 4, 5 hay 10 triệu. Nếu bạn thực sự có năng lực và cố gắng thì sau vài năm ng ta sẽ trả bạn mức lương $2000. Nếu ko được như vậy hãy chuyển sang cty khác. Hoặc lập doanh nghiệp của chính mình.

  • Hai Cù Nèo says:

   2000 USD = 45 triệu VND.
   Theo cách tính của Hai tui thì 45 triệu ở VN tương đương khoảng 37 ngàn USD ở Mẽo.
   Lương dzậy là . . . ông trời ở mẽo rùi.
   Nói dzậy để thấy ở VN không thân không thế mà mơ lương 2000 USD/tháng thì phải thiệt . . bén. Còn không về U Minh nuôi tôm với tui. Năm nào trúng kiếm cỡ bạc tỉ, năm nào thua bán nhà . . . đi ở đợ 🙂

   • krok says:

    37000$ ở Mỹ là nghèo bác ạ.

   • Mike says:

    Ở VN, mới ra trường mà đòi kiếm lương $2000? Chuyện này tôi chưa hề nghe nói tới.

    Tuy nhiên, tôi biết một Marketing Director cho một công ty FDI thì $15000/tháng, kể cả lương và bổng như xe + xế.

    Còn ngân hàng thì tôi biết một nhân viên cao (nhưng không phải tổ trưởng hay lãnh đạo gì) cho ngân hàng HSBC ở VN, kiếm 60k/năm.

    Thế CEO của FDI VN? $240k/năm. Nhưng làm chức phó công ty ở Miền Nam của Samsung được trả 500k/năm.

  • Brave Hoang says:

   Nếu sv đó hỏi em, em bảo hãy apply ngay vào các công ty ở Sing or Nhật. Làm vài năm kiếm vốn, về VN lập công ty cũng ko muộn. Hoặc có thể xin định cư luôn.

 33. Hai Cù Nèo says:

  Giải trí cuối tuần

  • Dove says:

   Cái anh chàng mặc ca rô xanh, ở bìa phải tấm hình, nom giống Vĩnh An tệ. Nhưng có lẽ ko phải, vì biết rằng hôm đãi TKO thì VA ko đủ sức vác đũa để gắp BBQ.

   Đúng rồi! Hai Cù Nèo mặc sơ mi trắng ở bìa trái.

   May cho con nhỏ! Nếu là Dove, sẽ nhéo một cái cho té lộn xuống nước.

  • Hai Cù Nèo says:

   Đợi mấy ngày hổng thấy ai khen hành động của 4 soái ca này. Đây đích thực là hình ảnh tuyệt đẹp về sự ga lăng của đàn ông VN. Tui thách các còm gia tìm được hình nào đẹp hơn hình bày để chứng tỏ đàn ông VN là số 1.

 34. krok says:

  Đố vui cuối tuần treo giải cua cười!
  ( Tua đến phút 1:42 )

  Q: clmv, clv là gi?

  • krok says:

   Tôi dám cá là tt không hiểu đang đọc gì, cần phải xem lại đám giúp việc!
   clmv – Cam, Lào, Miến, Việt.

  • PV-Nhân says:

   * Là cờ lờ mờ vờ…Khốn khó thay VN…

   • Hai Cù Nèo says:

    “Khốn khó thay VN”
    Tui đã nói mờ, tui đoán trúng phóc mô tip của bác PV-Nhân: hay kết thúc còm bằng câu “khốn khó cho VN” 🙂

   • mai says:

    l-c-m-v… Tội nghiệp cộng sản, trình độ chóp bu chỉ đến cỡ này thôi sao?
    TT như zầy thì trình đám lâu la đàn em không nói cũng biết.

 35. krok says:

  Đến sắt máu như anh em Castro mà còn phải nói cnxh ( kiểu m-l ) không phù hợp.
  Còn nói dối, bi kịch sẽ còn tiếp tục!

  Trương Quang Thi fb:

  Cho nên cái gọi là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa luôn tồn tại 3 dạng.
  1/ Đi ngược lại với chủ nghĩa cộng sản (những nhà tư sản đúng nghĩa).
  2/ Những kẻ luôn thất bại (điều hành doanh nghiệp quốc doanh thua lỗ).
  3/ Những kẻ cơ hội (lấy cộng sản làm bình phong kiếm chác).

  Bi kịch là ở đây những kẻ cơ hội đang đầy rẫy và người ta tin rằng xã hội có thể phát triển được khi nuôi dưỡng rất nhiều những kẻ cơ hội.

 36. krok says:

  Ở xứ thiên đường, ngã ngựa là chết! chúc a 3x ngủ ngon.

  http://bongbvt.blogspot.com/2016/12/tuong-linh-cao-cap-yeu-cau-lam-ro-va-xu.html

  Nếu các ông không có bất cứ hành động nào trước những thông tin công khai và cụ thể đã và đang đăng trên trang báo chí như hiện nay và vẫn cứ làm ngơ trước những thông tin được cung cấp công khai như thế này thì tôi và nhiều người dân Việt Nam buộc phải tin rằng các ông đang bao che cho “Giặc nội xâm sinh sôi và phát triển”. Mà như thế các ông còn xứng đáng nhìn mặt liệt tổ liệt tông của dân tộc Việt ta từ Vua Hùng đến các đời Vua Đinh, Lý, Trần, Lê và Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Liệt sĩ đã ngã xuống cho các ông có vị trí ngày hôm nay hay không?
  Các ông tự chứng minh và trả lời trước nhân dân bằng các hành động thiết thực của mình trước những thông tin công khai, cụ thể đến từng chi tiết như mọi người bình thường đều đã và đang đọc được trên trang blog “Chân dung quyền lực”. Tôi và nhiều người dân Việt Nam đều tin là các ông đã được báo cáo đầy đủ nội dung của các bài viết nêu trên.
  Gửi đến các ông lời chào trân trọng.
  Thượng tướng Phạm Thế Trị

  • trungle118 says:

   Bác nói nghe dể như thò tay vào túi lấy kẹo bỏ vào miệng vậy. nếu như vậy thì đất nước này đã không có người làm từ đời tám hoánh rồi. 🙂

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Cách đây nửa tháng tôi được nghe Giang hồ nói lại: PQH “thôi” 319 để đưa bố đi chữa trọng bịnh (trước khi báo chí công khai Hải thôi). Tôi thì cho rằng, PQH “ra quân” để chính danh “làm kinh tế” tại công ty là chủ đầu tư của những dự án trên những khu đất mà Thượng tướng Trị đã chỉ ra và cả trên đất Tổng kho xăng dầu H186 ở SG mà bố PQH đã “hoán đổi” cho Hưng Hòa Bình.
   Cùng với vụ AVG, liệu người ta có đủ sức mạnh để dám khui ra không??

 37. krok says:

  Trần Tiến nhạc sỹ tài hoa, cũng là một ngòi bút đáng nể:

  http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20161202/quang-ly-di-nhe-chim-en-hien-lanh/1183624.html

  Cái chết là chuyện nhỏ, không có gì phải quá bận tâm. Sống mới khó, sống làm người lại còn khó gấp trăm. Người ta nên bận tâm từng giây phút sống, có thực là hạnh phúc không.

  Có thực là đang sống không, hay đã chết lâu rồi, chỉ còn là cái bóng đi trên đời. Có thực đã từng sống là người, có lòng tốt và dũng cảm không, hay vẫn là một con vật hèn hạ, tưởng mình được tự do và có quyền như con người.

  Và nếu đã từng được làm người rồi, thì đã từng yêu và được yêu chưa…

  Lý của anh là nhất, em đã sống đích thực và ra đi để lại một tiếng chim thiêng.

  Đồng nghiệp yêu em, học trò thương thầy. Với vợ, con, em là người chồng, người bố quá lý tưởng. Chỉ có với anh thì mắc “lỗi”.
  ….
  Quang Lý đi nhé, chim én hiền lành. Bay đi cùng ngàn mây trắng nhé.

  Nhớ em buồn muốn khóc.

  Nhạc sĩ TRẦN TIẾN

  • PV-Nhân says:

   * Hai Cù Nèo: Tôi trả lời bằng sự thành thật, qua kinh nghiệm cá nhân: Hiện nay, Số lương 2000 USD/ tháng là số lương thấp với người tốt nghiệp Đại Học ở Mỹ. Họ không chịu làm. Dĩ nhiên với VN. số lương này quá lớn. Do vậy, Mỹ đang khai thác chất xám nhiều quốc gia. để trả lương thấp.
   Về nước Mỹ, họ quan niệm nghèo khổ là như…ri: Vợ chồng, một con. Lương năm 25,000 USD. Kể là nghèo. hưởng trợ cấp. Với số lương ấy, VN khá giả. Nói đôi điều cho cụ Hai hiểu. Tại sao, con cháu lãnh đạo VN đều tìm đường sang Mỹ…Khôn vàng trời!!!

  • krok says:

   Thông tin hoàn toàn chính xác, thực tập ở Google 8000$/tháng, mức lương khởi điểm cũng vậy. Tuy nhiên đó là các cty hàng đầu, và họ chọn những người giỏi nhất, không đơn giản như nghe em này nói.

   • krok says:

    Mức lương của các cty công nghệ ở thung lũng Silicon như trên là cao so với cả người Mỹ. Dân địa phương thấy bọn kỹ sư trẻ giống như một thế giới riêng, họ thì không được gì từ các cty ấy nên cũng căng thẳng. Tiền thuê nhà rất cao, lương 3000$/ tháng thì vẫn nghèo.

  • TM says:

   Tác giả đưa ra những trường hợp tối ưu nhưng rất hiếm có thể làm chóa mắt những em VN đang tìm cơ hội. Tuy nhiên những lời khuyên thực dụng từ 1 đến 6 tôi thấy rất hữu ích. Đó là những bước nhỏ có thể tạo nên ưu thế cá nhân cho kẻ muốn cạnh tranh vươn lên. Chắc chắn là không thừa.

   Khả năng giao tiếp tiếng Anh được nhắc đến cũng rất quan trọng. Cái học của VN và dân Á đông thường là tẩm ngẩm tầm ngầm ngồi một chỗ đọc sách, làm bàì thi điểm A+, v.v. trong khi tài ăn nói hoạt bát, bắt tay nói chuyện tự nhiên trôi chảy, ứng đáp tại chỗ (think on your feet) rất quan trọng trong môi trường làm việc tại Mỹ, bất cứ ngành nghề nào.

   Ngày xưa những người chuẩn bị vượt biên, đoàn tụ gia đình, di dân diện HO, v.v. đều ráng tìm học một nghề để sang Mỹ sinh sống như nấu ăn, làm bánh, thêu đan, cắt may, hớt tóc uốn tóc, v.v. Thật ra nếu ai nấy đều luyện bản lĩnh tiếng Anh trước khi đi thì sang đây rất dễ bắt đầu cuộc đời mới.

  • Hai Cù Nèo says:

   Cám ơn các còm gia đã còm 🙂
   Tôm Hùm nhà tui có bà con ở Mẽo khá đông. Những lúc thành phần thượng lưu này dzìa thăm, tui hay la cà hỏi thăm tình hình bên Mẽo, nhất là việc kiếm cơm. Tui cũng hay hỏi giá cả một số cái thiết yếu trong đời liên quan ăn, mặc, ở, giải trí. Mục đích là để có một cái gì đó so sánh chứ nếu đem tỉ giá đô la ra mà nói thì . . . biết đường mô mà mò.
   Sau nhiều cuộc phỏng dzấn, tính toán, nằm đêm vừa canh chừng tôm tặc vừa suy nghĩ, tui rút ra một công thức là 1 đô la ở bên Mẽo có giá trị khoảng 1.200 đồng bên VN. Tức là nếu làm lương 5.000 đô/tháng ở Mẽo thì tương đương với lương 6 triệu/tháng ở VN.
   Theo bác PV-Nhân thì một gia đình 2 vợ chồng 1 con thu nhập 25.000/năm là nghèo ở Mỹ. Thu nhập đó tương đương 30 triệu/năm ở VN, cũng nghèo ở VN. Chính xác hén 🙂

   • Đất Sét says:

    Bác Hai canh chừng tôm tặc, còn Sét tui canh đống củi đốt lò gạch, mình lơ mơ chúng thuổng cả xe. Nhưng hổng lẽ gọi chúng là củi…..tặc 🙂 . Mấy lão hay nói lái, cấm recòm 🙂

   • TM says:

    Bác Hai có thể kể tôm tặc hoạt động như thế nào, và bác phá vỡ âm miu thâm độc của chúng ra sao? Có bao giờ xơ xảy bị chúng hốt trọn gói?

 38. TM says:

  Mới có tin buồn rằng tàu không gian Nga ISS Progress 65 (Progress MS-04) chở 2 tấn rưỡi lương thực và đồ tiếp liệu cho trạm vũ trụ quốc tế ISS (International Space Station) vừa lên cao 200km đã bị nổ tung. May mắn là tàu này không có người lái nên không có thiệt hại nhân mạng, và phi hành đoàn làm việc trên trạm vũ trụ vẫn còn đủ lương thực dự trữ. Đến ngày 9 tháng 12 sẽ có một chuyến tiếp tế nữa cho trạm vũ trụ quốc tế ISS do Nhật phóng lên.

  http://www.cnn.com/2016/12/01/world/russia-spacecraft-failed-iss/index.html

 39. VT says:

  Mấy hôm nay dân tình xôn xao vì Bộ Tư pháp tuýt còi thông tư 58 của Bộ GTVt về việc đổi giấy phép lái xe từ bìa giấy sang vật liệu PET .
  “Việc giấy phép lái xe không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng bằng giấy bìa bị bắt buộc phải chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý, làm phát sinh thủ tục hành chính, chi phí. Cụ thể, theo quy định của Bộ Tài chính, mức lệ phí cấp giấy phép lái xe cơ giới công nghệ mới (bao gồm cả cấp mới và cấp lại) là 135.000 đồng/lần. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”, văn bản của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nêu rõ.
  Thế nhưng theo Bộ GTVT “Tính đến ngày 31/8/2016, đối với ô tô đã cấp là 5.299.604 GPLX trên cả nước, đến nay đã đổi sang vật liệu PET là 4.996.540 GPLX, còn 300.000 GPLX theo lộ trình sẽ đổi xong khi đến hạn 31/12/2016.” tức là khoảng gần 95% giấy phép LX ô tô đã được chuyển đổi (!).
  Thông tư 58 của Bộ GTVT được ký từ ngày 20/10 /2015 nhưng đến 30/11/2016 Bộ Tư pháp mới tuýt còi khi mà việc chuyển đổi GPLX Ôto đã thực hiện được 95% công việc
  Mình cũng giống bác Đất sét gần như không biết nhiều về Hà nội , không biết về Hanoi Cinematheque / 22A Hai Bà Trưng nên cũng không dám còm . Mình chỉ lẩn thẩn nghĩ rằng lá thư của ông Matin Rama gửi ông Ct Hà nội có trễ quá giống như công văn kia của Bộ TP khi mà cũng khoảng 95% di tích văn hóa , lịch sử của Hà nội cơ bản đã phá xong ?
  Đành phải chép miệng : có còn hơn không 😀

 40. Hoàng cương says:

  Đỉnh ..một mình

  Nhớ ba mươi đen tuyền
  sắc màu nguyên thủy gốc
  đóng dải màu tinh khôi
  tô một hoàng hôn đậm
  nhựa sống thức rập rình
  đợi xuân về kìm nén
  vỡ òa đỉnh đầu tiên
  đỉnh lên đầu thứ nhất
  hả hê cháy… sượng sùng

 41. Đất Sét says:

  Tôi vốn ít được đi đâu xa, quanh quẩn bên cái lò gạch cũ nên khổ thân, chưa đến Hà Nội lần nào. Bởi vì vậy, tôi không chủ quan khi viết về việc phá bỏ Hanoi Cinematheque nói riêng hay xây dựng lại cả khu 22A Hai Bà Trưng nói chung là đúng, sai hay nên, không?

  Cảm nhận khách quan, tôi nghĩ ông Martin Rama vì quá yêu nơi này, do cả Hà Nội ít có nơi nào khác để ông đi lại, giải trí, thư giãn trong suốt 8 năm công tác ở đây. Chính vì vậy, khi ông rời xa nó, nó đã hóa tâm hồn. Và ai là bạn đọc Hang Cua, đều biết bác chủ nhà khi viết về những bạn bè xưa, bác ấy đều viết với cung bậc và cảm xúc rất đặc biệt. Bài viết này như là một tình cảm của chủ nhà với ông Martin Rama chứ không hẳn là một níu kéo với một nơi chốn tuy không mới, nhưng chẳng phải là hồn cốt đã trãi qua cùng tuế nguyệt.

  Tôi nghĩ, các bác ở Hà Nội có nhận xét chính xác hơn về bức thư trên. Những ai không ở Hà Nội,
  không biết về Hanoi Cinematheque / 22A Hai Bà Trưng nhưng đã vội vã comment nhận xét, chê bai việc bảo tồn hay không là vội vàng, và đôi khi thể hiện theo kiểu mâm nào cũng có tiếng nói của mình

  • hugo luu says:

   Tìm trên mạng có mỗi ảnh này tặng cụ Đất Sét:
   C:\Users\SONY\Downloads\1b5689bc9b.ndefined
   Bên trong không biết thế nào ,chứ thế này cũng chả có gì để bảo tồn (Ý kiến cá nhân).

   • hugo luu says:

    Xin lỗi bác Đất Sét ảnh trên kéo về FB thì được ,ở đây thì không ,vì lý do kỹ thuật như cụ Xôi Thịt đã có lần giải thích với bác Hai cù nèo .

  • chinook says:

   Tôi nghĩ hơi khác Bác Đất Sét.

   Tôi biết rất ít về Hanoi. Tuy không lên tiếng , nhưng tôi ủng hộ những ai ủng hộ bức thư Ông Martin Rama .

   Thế giới rộng lớn. Ta không thể đến để thấy tân mắt những sự việc xảy ra.

   Tuy thế ta có thể chắc chắn là Cinémathèque là có thật.

   Qua những người đáng tin cậy , ta biết được những gì đương xảy ra. Cảm nghĩ, nhận xét của những người này , thêm vào đó là những sự việc tương tự, cũng do những vai chánh trong cuộc ,đã từng xảy ra nhiều lần trong quá khứ giúp ta nhìn vấn đề rõ hơn và có một thái độ phản ứng.

   Thiển nghĩ, không chỉ Hanoi mà tại mọi thành phố, nếu không dành thêm được những nơi chốn công cộng, không thuơng mại hóa để mọi người có thể xử dụng thì cũng không nên tư nhân hóa, thuơng mại hóa những nơi công cộng vốn đã ít ỏi.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   To @ Đất Sét.
   Tai họa tàn phá và xuống cấp của Hà Nôi xẩy ra khắp mọi nơi, chạm đến đâu cũng có chuyện để phàn nàn để tiếc nuối.
   Việc đập bỏ Hanoi Cinematheque ở 22A Hai Bà Trưng khiến anh Martin Rama phải viết thư gửi ông chủ tịch UBND Ha Nội cũng thể hiện một nỗi tiếc nuối như vậy.
   Cách đây không lâu, cơ quan cũ của tôi tổ chức một buổi lễ kỷ niệm thành lập 60 năm tại Nhà hát lớn thành phố với nghi lễ đón tiếp khách mời khá long trọng.
   Sau khi gặp gỡ tay bắt mặt mừng ở bên ngoài sảnh, chúng tôi đi vào bên trong khán phòng và tôi thực sự sửng sốt thấy một số cháu diễn viên đang múa hát chào mừng trên sân khấu trong ánh sáng đèn lấp loáng và tiếng vang chói tai. Tôi vội nhìn lên tường khán phòng: Bức tường mầu vàng nhạt, sạch sẽ và nhẵn bóng đập vào mắt tôi.
   Vấn đề là ở chỗ này đây: Lâu nay Hà Nôi hay xẩy ra các vụ cháy lớn, tiêu hủy một số quán Karaoke, người ta tìm ra rất nhiều nguyên nhân, nhưng không mấy ai kết luận rằng vật liệu giảm âm thanh ốp trên tường chưa đúng tiêu chuẩn.
   Nhà Hát lớn Ha Nội là bản sao nguyên mẫu Nhà hát Paris, chỉ với kỹ thuật phun xi măng, âm thanh không hề bị dội lại, đã khiến cho nơi đây đạt tiêu chuẩn là phòng hòa nhạc cung đình. Thế mà khi sử chữa, xây lại, người ta áp dụng “kỹ thuật tân tiến” sơn tường trơn bóng cho đẹp, cho sang?
   Xin lỗi, tôi cô tình đi vào một chi tiết nhỏ nhưng không nhỏ chút nào.
   Cũng như Hanoi Cinematheque 22 HBT, chỉ là một địa chỉ nhỏ trong một không gian lớn của quận Hoàn Kiếm gồm cả TT Văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền và các quán điểm tâm giải khát ở “Làng Thụy Điển” phố Phạm Sứ Mạnh.
   Lúc này Hà Nội còn có hồn và có sức thu hút khách nước ngoài và khách Hà Nôi khó tính là nhờ những địa chỉ đó.
   Mất những nơi đó rồi, khách đến Hà Nội rồi để đi đâu?

   • TranVan says:

    Mấy dạo sau này, kỳ nào thăm HN chúng tôi cũng ghé qua Trung tâm văn hóa….. Pháp.

    Vài lần muốn vào xem Nhà hát lớn xem đã sửa chữa ra sao so với Opéra Garnier mà cũng đành chịu, không vào được, vì phải có vé mời hay mua vé qua ngả nào khác. Đáng lẽ ra, lúc ban ngày khi không có trình diễn nghệ thuật, nên mở cửa hay bán vé cho du khách vào xem.

    Kể cũng (hơi) buồn !

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     To @ Người cùng họ Trần
     Nhà hát lớn do Người Pháp xây xong năm 1908 đã được Kts Hồ Thiệu Trị từ Pháp về thiết kế lại các chi tiết và Gs KTS Hoàng Đạo Kinh, nguyên Cục trưởng Cục bảo bảo tồn Bộ Văn Hóa giám sát quá trình sửa chữa trùng tu khá kỹ lưỡng, nhà nước đã bỏ một số tiền không nhỏ vào đây.
     Nói chung không khác Ope’ra Garnier thủa xưa bao nhiêu.
     Tuy vậy đã là thầu thi công, thì nhà thầu phải ăn bớt ăn xén, mới có lãi đậm để “lại quả”, nên mới có những “lỗi nhỏ” như tôi đã phàn nàn
     Nhưng thà thế còn hơn việc Câu lạc bộ đoàn kết, nhà một tầng, ở phía trước nhà hát góc phố Lý Đạo Thành đã bị đập đi xây thành cao tầng, Hiện nay Nhà hàng Sen tự chọn Hồ Tây có một chi nhánh mở kinh doanh tại đó.
     Thật buồn khi ngồi trên Nhà hàng Sen nhìn sang thềm Nhà hát lớn, tưởng tượng ra cái phút giây Chính phủ Trần Trọng Kim kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình vào ngày 19/8/1945?

    • TranVan says:

     Hồ Thiệu Trị , tốt nghiệp Kiến Trúc SG năm 1973, vậy là học cùng trường kiến trúc sau vài tôi năm.

     Công trình xây dựng và tu bổ Trung tâm “Ngôn ngữ văn minh Pháp”(Tràng Tiền, HN) cũng do KTS Hồ Thiệu Trị điều khiển.

     Năm 61 tôi cũng đã vào học trường Kiến Trúc SG. Học được 1 tháng thì bỏ sang Pháp.

     Phải theo học nghề khác vì chính phủ VNCH hồi đó chỉ cho đi du học những ngành không có tại miền Nam. Hơi tiếc nhưng đam mê kiến trúc vẫn còn.

     Kiến thức trong một tháng , tuy ít, cũng đã giúp tôi vẽ, nộp hồ xây cất, chia lô, gọi thầu, và theo dõi công trình nhỏ cho căn nhà của mình. Cũng gần 1 năm mới xong, chỉ phải trả thêm tiền chữ ký của KTS thứ thiệt.

    • TranVan says:

     Phòng chờ đợi, phía bên trong nhà hát Opéra Garnier, Paris :

    • chinook says:

     Ở Mỹ dễ dãi hơn. Chỉ những nhà có kiến trúc đặc biệt vì ý của chủ nhà hay vì điều kiện đặc thù đòi hỏi cấu trúc hay thiết kế dặc biệt mới cần ‘chuyên gia’.

     Thông thường trong những điều kiện này chỉ cần Kỹ sư (PE / professional engineer) cấu trúc (structure engineer, hay /và mechanical engineer ) đóng dấu .

     Bác TranVan cùng lớp với Nguyễn hy Văn ?

    • TranVan says:

     Học có một tháng, nay đã lâu, chỉ còn nhớ và giữ liên lạc được với KTS PV Đức.

     Trong lớp còn có thêm một KTS Đức nữa, họ Lưu, giỏi hơn, ra trường xong, bị trúng đạn pháo từ xa.

    • TranVan says:

     – Ở bên Pháp, xây nhà nhỏ hơn 150 M2 (không kể tường, vách, hầm, chổ thấp dưới 1.8 M,… trong đó) thì không cần chữ ký của KTS.
     – Nếu đưa cho KTS lo liệu hết thì tốn thêm từ 7% đến 10%

    • TranVan says:

     Lúc học thêm về vẽ kiến trúc tại Pháp tôi theo học một ông Thầy khá đặc biệt : quanh năm, học trò phải mang theo bút chì HB, loại mềm, gọt vừa đủ , không quá nhọn, không quá to bản, không… lung lay vì vỡ ở phía trong.

     Bút để trên trang giấy vẽ trắng ngà ngà khổ A3.

     Không được vẽ mà chỉ im lặng ngắm và nhớ từng chi tiết một bức tượng xưa, đã vỡ, trạm trổ hoa lá cành. Chỗ ngồi không thay đổi quanh năm.

     Cuối năm mới được vẽ. Nhưng mỗi người được ông Thầy chỉ định cho một chỗ ngồi mới.

     15 phút sau bức tượng bị mang cất đi để thí sinh bắt đầu vẽ theo trí nhớ !

     Ai cũng… méo mặt : cả một cực hình kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ !

    • chinook says:

     Ở Mỹ, mỗi địa phương có quy định hơi khác nhau. Ngay cả building codes (luật địa phương về xây dựng,) cũng tùy thành phố.

     Nói chung, về giấy phép chung cho ngôi nhà, trừ trường hợp đặc biệt, không cần kiến trúc sư để xin cấp giấy phép. Những giấy phép riêng như điện, nước, cơ khí thì có địa phương buộc, có địa phương không.

     Để thi công, chủ nhà có thể tự đứng ra kêu người xây, dựng, nhiều nơi cho phép chủ nhà tự chạy điện , nước v.v.. Dĩ nhiên phải đạt đòi hỏi của buiding codes.

     Nhiều địa phương khó , có lẽ vì các nghiệp đoàn thợ chuyên môn (điện, nứơc..) mạnh, đòi xin giấy phép, và thi công phải do người có bằng (licensed).

    • TranVan says:

     Anh bạn KTS đến thăm Paris, đang ngắm xem Sacré Coeur. Anh này có trí nhớ rất dai….: Đã vẽ và xây lại một Tòa Thánh Cao Đài tại Úc , giống như Tòa Thánh tại Tây Ninh.

    • TranVan says:

     Vòm trần nhà hát Opéra Garnier, Paris :

    • TranVan says:

     Trang phục vũ công opéra

    • TranVan says:

     Luật xây dựng nhà ở Pháp áp dụng cho toàn quốc.

     Họ kiểm tra sau khi mình xây xong xem có đúng tiêu chuẩn , có giấy chứng nhận kiểm tra riêng về điện, gaz, hai đường thoát nước mưa/ nước bẩn.

     Họ đo cả chiều cao và diện tích. Cao hơn luật quy định và giấy phép là bị bắt phải làm lại.

     Nơi nào gần những di tích lịch sử còn bị bắt buộc thêm về chất liệu và mầu sắc. Không phải cứ có tiền là có thể xây theo kiểu dị hòm của mình.

    • chinook says:

     Thông thường,muốn xây nhà ở Mỹ cần một giấy phép chính , trong đó có nhiều giấy phép phụ.

     Giấy phép chính do Thành phố cấp, những giấy phép phụ như điện, nước, cơ khí do những ngành chuyên thuợc thành phố phụ trách.

     Căn nhà phải được xây cất theo đúng kích thuớc và vật liệu như trong bản vẽ thiết kế được cấp phép.

     Mọi giai đoạn xây dựng ,như móng (foundation), sườn nhà (framing). điên, nước đều được thanh tra chuyên môn kiểm tra tuần tự, theo từng giai đoạn xây dựng. Mọi vi phạm, không đúng luật (codes) đều phải làm lại cho đến khi đạt.

     Chỉ khi mọi điều đã đạt , căn nhà mới được cấp giấy phép cho vô ở.

  • Đất Sét says:

   Cám ơn các bác đã quan tâm đến comment của Đất Sét!

 42. Mười Tạ says:

  Văn hoá

  Bảo tồn và phát triển, ngay từ trong nghĩa của hai từ này, đã có sự xung đột. Nó không riêng gì lãnh vực nào, nước nào.

  Bố bạn có căn nhà rường, từ thời cụ cố để lại, mặt tiền, chỉ đủ một gia đình nhỏ sinh hoạt. Bạn tính rằng, nếu bán đi một nửa mảnh đất, thì đủ tiền làm căn nhà 3 tầng, đủ sắm tiện nghi, thừa tiền mua chiếc oto nữa. Thế là ít nhiều sẽ có mâu thuẩn giữa ” bảo tồn” của ông cụ và “cải tạo” của bạn.

  Nhắc lại một chuyện, dự án khách sạn đồi Vọng Cảnh cách đây hơn mười năm bị huỷ. Có lẽ phe “những người yêu Huế” quá mạnh hay nhà đầu tư nước ngoài không đủ kiên nhẫn. Để rồi Huế mất một dự án với nhiều việc làm kèm theo, đồng thời gửi đi một thông điệp “môi trường đầu tư trắc trở” đến các nhà đầu tư khác. Cũng chỉ trong 10 năm, Đà Nẵng nổi lên là trung tâm du lịch của miền Trung.

  Văn hoá, không chỉ là công trình trăm năm, không chỉ là mảnh sành nghìn năm – những thứ được tạo ra từ trong quá khứ. Cần hiểu rằng, văn hoá còn là tôn trọng pháp luật, là không một tay lái xe một tay cầm điện thoại, dân ra dân, quan ra quan, … Những thứ mà mỗi người đều có thể tự mình làm được, ngay và luôn.

  Cuối cùng, chính bạn là một thành tố của cái văn hoá ấy, đừng có xem đó là trách nhiệm của ai khác ngoài mình ra.

  • A. Phong says:

   …”Cần hiểu rằng, văn hoá còn là […] dân ra dân, quan ra quan.”…

   Sorry, chưa hiểu lắm.

  • Mike says:

   Văn hoá có nghĩa rất rộng. Nhét cái gì vào cho nó cũng được cho nên nhét cả cái hay cái dở vào đó đều đúng. Bảo rằng tôn trọng pháp luật là có văn hoá thì bảo rằng bất tuân pháp luật cũng là văn hoá nốt.

   Vài định nghĩa của văn hoá như:
   1. Theo đuổi kiến thức, thường thông qua bằng Giáo dục
   2. Tập hợp các giá trị, phong tục tập quán, kiến thức, niềm tìn, …, của một cộng đồng nào đó. Vì các “giá trị” (values) có thể khác nhau giữa các dân tộc, chẳng hạn, có khi còn trái ngược nhau nên không thể dùng chữ văn hoá để nói rằng dân tộc (hay cộng đồng này) này có văn hoá còn dân tộc kia thì không.
   Đã từng có một học giả nói rằng văn hoá là ăn nói lịch sự, là kính trên nhường dưới, …, mà cũng bao gồm luôn cả thói ưa chửi tục, thói ỉa vất (hihi xin lỗi các cụ). Vì nó tập hợp của nhiều thứ, như tất cả tập quán (xấu lẫn tốt).

   ….

   Lấy một ví dụ nhỏ. Con nít ở Việt Nam được dạy rằng người lớn nói gì cũng không được cải lại, gọi là lễ phép. Trong khi đó, con nít ở Mỹ thì bị coi đó là điều không tốt, mà phải cải lại điều vô lý mới coi là tốt. Vì vậy, cái lễ phép được trân trọng ở VN thì bị coi là tiêu cực ở Mỹ.

   Hình như trước 75, các cụ thường xài chữ Văn minh. Văn minh thì chỉ có tốt chứ không dung nạp cái xấu, khác với văn hoá ở chổ đó.

   Thế nào là tốt? Thưa là các tiêu chuẩn chung mà hầu hết loài người đều coi là tốt như: Lịch sự, bình đẳng, bác ái, nhâu hậu, hoà đồng, vệ sinh, tôn trọng người khác, tôn trọng các quy tắc ứng xử (kể cả pháp luật),…

   Bây giờ thì cái gì cũng Văn hoá. Chả biết nói sao nữa. Dài dòng tí cho vui thôi

 43. Văn Mùi says:

  NHÀ SỐ 22 PHỐ HAI BÀ TRƯNG (HOÀN KIẾM-HÀ NỘI)

  Thưa các bác đồng Hang,

  Ngày trước, như tôi còn nhớ: tính từ Cửa hàng BHTH (nhà Gô đa cũ), qua Phát hành Sách, Vụ Bảo tồn bảo tàng (Bộ Văn hóa), qua một số nhà nữa là đến nhà riêng của hai vợ chồng hoạ sĩ nổi tiếng PVĐ- NTK, cạnh đó là mặt bên của nhà máy Điện cơ là đến phố Ngô Quyền.

  Hàng xóm nhà các hoạ sĩ PVĐ-NTK ( khoá 13 Cao đẳng mỹ thuật Đông dương 1939-1944) là nhà hoạ sĩ Quang Phòng (khoá 16 Cao đẳng MT Đông dương 1942-…). Theo Quang Việt, con ông cho biết, những năm 70-80 TK trước, trong sân nhà các hoạ sĩ PVĐ-NTK đã có cà phê vườn ấm cúng kèm Gallery xinh xắn…thỉnh thoảng đi học qua, tôi cũng thấy hoạ sĩ PVĐ người nhỏ nhắn, tóc trắng như cước đang tiễn khách Tây ra cổng.

  Cạnh nhà các hoạ sĩ ấy, tôi còn biết có nhà của nữ VĐV Vô địch bóng bàn miền Bắc nhiều năm liền NTM, “nàng” cũng xấp xỉ tuổi nữ ca sĩ AV.

  Phía ngoài mặt phố là những tường rào chấn song đã cũ, cách thêm một khoảng sân vườn. Đoạn này (bên số chẵn) là buồn tẻ nhất. Bên kia đường còn có hàng quán (phở Tư L. như có lần tôi đã kể, quán cà phê của một gia đình Việt kiều Thái lan hồi hương đầu những năm 60…)

  Bây giờ cả một dãy nhà cấp 4 dàn thành “mặt phố…ăn uống”. Cũng chả biết nói thế nào bây giờ? Thật ra, nói không sợ quá lời, nét văn hoá dễ hình dung nhất của Hà nội TK 21 là “văn hoá nhậu nhẹt”. Ăn uống “sầm uất tối ngày”, “rào rào như tằm ăn rỗi”. Đủ các món ngon, vị lạ. “Nam-Bắc một nhà”, thế giới trùng phùng, “tân cổ giao duyên”…

  Không biết tiền ở đâu lắm thế? Vẫn biết, đồng tiền không tự nó sinh ra, không tự nó mất đi, mà nó chỉ chuyển từ túi này sang túi khác mà thôi. Nhưng vẫn cảm thấy “chờn chợn” thế nào ấy.

  Kinh tế thị trường chỉ có thế này thôi sao? Đơn giản vậy ư? Nền tảng sản xuất nào cung ứng cho đủ “lối sống tiêu dùng” thiếu lành mạnh này?

  Ngày xưa nghèo khó nó đi một nhẽ, “cái khó nó bó cái khôn”, nhưng cũng còn chút không gian cây xanh, thoáng đãng, có chỗ cho cụ già đi bách bộ, tập thể dục buổi sáng, trẻ con có chỗ đá bóng “phủi”, chơi đáo, chơi bi, chơi xèng, chơi nhẩy dây, chơi ô ăn quan trên vỉa hè, bãi đất trống…

  Nay thì hết. Hết tất. “Tuyệt chủng” những không gian như thế. Nhường chỗ cho không gian ” văn hoá ẩm thực”! Khách sạn, nhà hàng mọc lên như nấm sau mưa. “Người Hà nội thanh lịch” cũng “tuyệt chủng” rồi. Chỉ còn người Hà nội hiện đại đang cố gắng phấn đấu trở lại “thanh lịch như xưa” mà không biết có nổi không. Chắc không được đâu. Ta không nên tự dối lòng.

  Vì người Hà nội hiện đại là sản phẩm của cuộc sống hiện đại. Đọc sách vở để biết “một thời vang bóng”. Nhưng không có trải nghiệm thực tế thì biết làm sao đây? Chỉ “nghe nói” làm sao mà nên người được.

  Những tiếng kêu giữ lại “hồn cốt” Hà nội xưa, xem chừng cũng như tiếng thét trên sa mạc, “không một tiếng vang”.

  Nghĩ cũng tội cho Hà nội. Nghĩ cũng tội nghiệp mình. Lủi thủi đi trong dòng người hối hả, không biết điểm dừng ở đâu.

  Đành dừng tạm hang Cua, than thở vài tiếng cùng các bác vậy.

  • VT says:

   “Thật ra, nói không sợ quá lời, nét văn hoá dễ hình dung nhất của Hà nội TK 21 là “văn hoá nhậu nhẹt”. Ăn uống “sầm uất tối ngày”, “rào rào như tằm ăn rỗi”. Đủ các món ngon, vị lạ. “Nam-Bắc một nhà”, thế giới trùng phùng, “tân cổ giao duyên”….(VM ) , Điều này không chỉ Hn mà khắp cả nước bác VM
   Dân mình bây giờ không hiểu bị ám ảnh của cái đói thời bao cấp hay bị ám ảnh bởi sự thiếu bền vững mà luôn đặt ăn , nhậu lên hàng đầu ?Mỗi khi khá giả một chút là chỉ tìm miếng ăn khác người để chứng tỏ đẳng cấp (!) : miếng ăn phải lạ ,độc ,bổ (?) … bất kể xuất xứ từ gia súc , gia cầm tới bò sát , sâu bọ …kể cả các con vật trong sách xanh , sách đỏ cũng chén tuốt
   dantri.com.vn/kinh-doanh/100-trieu-dong-mua-ga-quy-an-tet-lung-khap-bac-bo-chieu-dai-gia-20161201070718085.htm
   Bữa trước cũng báo đăng tin các đại gia HN phải tranh nhau , xếp hàng mua cá trắm đen để ăn tết .
   Mình nhớ có mấy lần đi nhậu ,bàn nhậu kêu mấy món độc ( đáo ) , mình bảo đắt qua có bạn nói ” có tiền cứ ăn vào người là chắc nhất ” , ăn cho biết (!)

 44. Kts Trần Thanh Vân says:

  Ở khu phố cũ trung tâm Hà Nôi, đặc biệt là ở quận Hoàn Kiếm, có nhiều khu đất vàng bị thâu tóm và biến thành trung tâm thương mại kiểu này. Số phận của Hanoi Cinematheque đã bị định đoạt trong hoàn cảnh như thế.
  Thực ra tòa biệt thự kiến trúc Pháp này năm ở sâu bên trong mặt phố Hai bà Trưng chừng 40m với một lối đi rộng chừng 3m ( đủ cho một chiếc xe hơi ra vào bình thường ) Giáp mặt phố bên ngoài là một dẫy nhà một tầng cho thuê làm cửa hàng.
  Cách đây gần 2 tháng, Nhà hàng thịt nướng Hàn Quốc Gogi số 22 HBT bị cháy, may mà được cứu kịp, xuýt nữa lửa cháy lan sang cửa hàng bán Piano Tuấn ở sát bên.
  Có lẽ sau vụ cháy thì một đại gia lắm tiền xuất hiện và họ ra kế hoạch thâu tóm từng phần một. Khu biệt thự có sân vườn của Hanoi Cinematheque chắc là đối tượng cuối cùng của cuộc thâu tóm khu đất vàng này.?
  Tôi đoán chủ mới của khu đất quý này không phải người người sống ở Hà Nôi? Và chắc là sau khi hợp thức chủ quyền khối tài sản lớn này, họ chưa kịp làm bất cứ thủ tục nào cho việc trình duyệt và phê chuẩn công trình sẽ hiện hữu tại đây.?
  Nhà cầm quyền có thể bác bỏ mọi mọi đề xuất xây nhà cao tầng và yêu cầu chủ đầu tư có phương án cải tạo sao cho nơi đây trở thành một điểm nhấn văn hóa giá trị.
  Ông đương kim chủ tịch có thể làm được
  Vấn đề là ông có làm không?

  • PV-Nhân says:

   * Chị Thanh Vân: vấn đề bây giờ chỉ là $$$$$. Còn văn hóa , kiến trúc: một loại xa xỉ phẩm…

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Đúng vậy, anh PV-Nhân ạ.
    Đồng tiền quyết định tất cả.
    Tôi chán không muốn nói nữa

    • PV-Nhân says:

     * Chị Thanh Vân: sau năm 1975, KTS Ngô Viết Thụ còn ở lại Sài Gòn. Ông Thụ là người Á Châu duy nhất đoạt giải Kiến trúc Khôi nguyên La Mã ( tính đến năm 1975). Giải kiến trúc hàng đầu nhân loại.
     Ông Thụ được ông LD ( Lê, D) mời ra Hà Nội, vẽ họa đồ cho Hà Nội tương lai. Ông Thụ làm đồ án. Đại khái như sau:
     – Giữ HN thật sạch.
     – Khai thông các sông nhỏ làm chỗ thoát nước.
     – Bảo vệ các hồ, ngăn cấm làm hàng quán ven hồ.
     – Bảo vệ di tích lịch sử như Văn Miếu, Hồ Gươm
     – Phá bỏ Các căn nhà tập thể. Hố xí tập thể. Lập nhà khác tiện nghi cho dân…
     * Đại khái là thế. Nhưng “người ta” chẳng chịu làm. Dẫn đến tình trạng khốn khổ như hiện nay.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Cám ơn chia sẻ của anh PV-Nhân. Con Kts Ngô Viết Thụ, Kts Ngô Viết Nam Sơn cũng là người có tài.
     Nhưng một Kts có tài không thay đổi được “ý nguyện cao đẹp” của những vị lãnh đạo đầy quyền lực khi được những nhà đầu tư đầy quyền lực tiếp sức?.
     Tôi thực lòng không muốn nhắc lại những Thủy cung Thăng Long, Disneyland trong CV Thống nhất, Ks Novotel on the Park, Trung tâm thương mại trên Chợ Âm phủ….
     Đã được ai đề xuất?
     Ai xét duyệt?
     Và bị đánh sập ra sao?

   • Mười Tạ says:

    Văn hoá là khái niệm có chiều sâu hơn nhiều so với việc kết luận vội vàng thế này.

 45. chinook says:

  Tái bút: Văn Ba nói đúng, Mỹ Tàu hay Nga chẳng có gì đáng sợ, chỉ sợ mỗi các chú … phá cái dân tộc VN này bằng những còm thiếu trách nhiệm😀
  —————-

  Đọc lại cái còm này của Bác VA, cảm thấo nhứt trí trên 50% .

  Ai sợ ? Nhân dân.

  Nhứng còm thiếu trách nhiệm cần được thay bằng một từ khác có liên quan đến dams đẹ tử của Văn3 như nghị quyết, tổ chức v.v.v.v.chẳng hạn.

  • VA says:

   Đồng ý với bác, có rất nhiều thứ vô trách nhiệm đang phá hoại đất nước. Bởi thế mình nên phát ngôn có trách nhiệm thay vì phá theo cho sướng cái mồm, cho bõ ghét.

   • chinook says:

    Đến còm này thì độ nhứt trí tăng lên 99.9%

   • chinook says:

    Tôi giữ lại một chút xíu ,0.01% làm vốn vì Bác không nói rõ vô trách nhiệm hoặc cụ thể hơn là trách nhiệm với ai.

    Thú thực ,tôi không thể coi mấy cha đương vỗ ngực tự xưng là đại diện cho giai cấp chi chi đó, là đất nước , là lương tâm của thời đại được.

 46. krok says:

  Tôi từ lâu rất ghét bượng trổ vhh, khi nghe hắn bị đcs đem chém cũng thấy khoan khoái, nhưng cái com này khách quan, đúng sự thật nên mời các bác.

  Bui Huy Hoi fb:

  KỈ LUẬT KHÓ PHẾT.

  7 người bị kỉ luật, tôi có chơi, có quen biết (không phải qua TV) một nửa, xin được ý kiến như này: chả có ông-bà-anh-chị-thằng-con đéo nào oan cả.

  Vụ khác, thôi chưa phải lúc bàn.
  Vụ thằng txt, nói thẳng, oan nhất là nguyên bt VHH – người đã bị kỉ luật trước. Hỏi tại sao oan ư? Trả lời luôn, anh bị cưỡng, bị ép, kiểu “làm đi, cấm cãi”. Ai ép, ai cưỡng anh, chỉ khi nào bị dồn đến chân tường, đối diện với việc truy cứu trách nhiệm hình sự, chắc anh mới phọt ra.

  Tất nhiên, giờ thì anh khó mà thanh minh, chối tội.

  – Dư luận đang vô cùng bức xúc đòi phải xử anh, kể cả đem nướng trên giàn hỏa thiêu càng tốt, cho hả giận. Báo chí mô tả chi tiết những thất thoát lên tới hàng nhiều chục ngàn tỉ đồng và vô vàn vụ việc tiêu cực xảy ra ở BCT, giai đoạn anh làm bt.
  – Người cưỡng ép anh to quá, kinh nghiệm chính trường đầy mình, chắc sẽ không dại gì để lại bút phê. Những cú điện thoại hoặc vài câu rỉ tai chết người, không có bằng chứng, còn an toàn và nặng kí hơn cả trăm công văn, giấy tờ, văn bản. Giỏi thì anh đưa bằng chứng đi. E rằng khó.
  – PVN thuộc bộ CT thật, nhưng chủ tịch cùng mâm 175 với anh, tiền nhiều hơn anh, trẻ khỏe, sung sức, quan hệ sâu hơn anh. Anh có nói, có chỉ đạo gì đi nữa, việc nó nó làm, mâm nó nó xơi, nó có nghe anh mứt.

  Người ta làm tổ chức là sắp đặt nhân sự, quyền sinh quyền sát, nắm trong lòng bàn tay cả một cỗ máy nghiền qui mô công nghiệp, tiền hô hậu ủng. Bình bình như anh, luân chuyển 2 lần, hết Hà Tây lại đến Lạng Sơn, luồn rừng cả ngày lẫn đêm, mới mò dược về HN nhận chức bt.

  Anh vốn nguồn gốc là người thân cô thế cô, gia phả tìm ngược lại tận 8 đời họ Vũ khắp cả nước, không thấy ai được ghi tên trong sách sử. Bản thân nhút nhát-tròn vo-cầu toàn-sợ va chạm, tuổi gì mà dám chống lại ý chỉ của thượng cấp. Chỉ là loại cutao, sức mấy mà đòi hiên ngang như cuba…

  • PV-Nhân says:

   * Bác Krok nên minh bạch: Bác viết tắt PVN. Nhiều còm sĩ vớ vẩn lại đọc là P-V- Nhân. Tôi không can dự trò chơi quyền lực và tiền bạc ở VN.

 47. krok says:

  Gọt hành khách cho vừa giao thông!
  Gọt nhân dân cho vừa lãnh đạo,
  Gọt lịch sử cho vừa QUAN điểm,
  Gọt truyền thông cho vừa tuyên giáo.

  http://www.vietnamplus.vn/bo-truong-gtvt-bat-hop-ly-khi-hang-khong-la-su-lua-chon-so-mot/418664.vnp

  Hàng không đang bắt hết khách của đường sắt đồng thời là sự lựa chọn số một của nhiều người Việt Nam là điều vô cùng bất hợp lý. Nhiều khi coi đó là thành tích thì là điều lệch lạc.
  Vì thế, Bộ trưởng Nghĩa yêu cầu các đơn vị trong ngành giao thông phải điều tiết các phương thức vận tải khác nhau. Hàng không tăng trưởng cao thì sẽ làm vỡ kế hoạch của các loại hình vận tải khác, đặc biệt là đường sắt./.

 48. hugo luu says:

  Để có một Hà Nội hào hoa và thanh lịch ,người xưa đã hội tụ về đây những con người tinh hoa đủ mọi ngành nghề trên mọi miền đất nước ,tạo nên 36 phố phường đông vui ,nhộn nhịp.
  Ngày nay HN cũng là nơi hội tụ tinh hoa của khắp mọi miền ,nhưng phần lớn đó là những tinh hoa của lừa loc, láu cá ,khôn lỏi,tham nhũng, cơ hội….Có tiền của đổ về HN nhập cư dẫn đến một thành phố bát nháo,xô bồ không xứng tầm là bộ mặt của một quốc gia.

 49. krok says:

  Vụ Trịnh Xuân Thanh: thi hành kỷ luật nhiều cán bộ cao cấp.

  http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20161201/uy-ban-kiem-tra-trung-uong-ky-luat-nhieu/1228804.html

  Dê tế thần nhiều quá, thế này lấy ai làm việc?
  Nếu nói nghiêm túc, với kiểu kỷ luật tuỳ tiện thế này thì quýt làm cam chịu, ai phục?

 50. hugo luu says:

  Trích trong Entry:
  ”Người bạn Mỹ hỏi tôi về Hà Nội, tôi có nói, một người từ quê ra ở đây suốt 40 năm qua, có thể nói rằng, về quê cứ tưởng Hà Nội và về Hà nội cứ tưởng mình đang ở quê.”
  Đồng cảm cùng HM hang chủ!
  – Với thiên nhiên ,về cơ bản ta đã đồi trọc hóa xong rừng đầu nguồn.
  – Với con người , về cơ bản ta đã nông thôn hóa xong Hà Nội.
  -Với văn hóa vùng miền ,về cơ bản ta đã Miền Bắc hóa xong Miền Nam.
  Vài suy nghĩ vụn về thực trạng VN hiện nay của một người xa xứ ,mong nhận được thêm nhiều ý kiến của các cụ trong HC,
  Trân trọng !

 51. Mười Tạ says:

  Thư đã đi, chắc là có tin lại.

  Đó là việc giản dị để phúc đáp tấm lòng của người ta. Còn ứng xử với công trình đó thế nào, cần sự cân đong đo đếm nhiều hơn.

  Ghé sang Paris, cái cổng chào hội chợ có tên là Ép-phen, giờ thành biểu tượng của kinh đô ánh sáng ấy, ban đầu bị phản đối dã man, đòi bứng đi, giữa kinh đô cổ kính không thể có khối kim loại vô hồn đó, mà toàn là giới tinh hoa Paris phản đối chứ chẳng vừa. Có cụ nhà văn nổi tiếng, mỗi khi ăn trưa là treo lên Tháp ngồi ăn. Cụ bảo: chỉ có ở đây là tao không phải nhìn thấy cái của nợ đó.

  • TM says:

   Hà nội Cinématique và tháp Eiffel là hai vấn đề khác nhau. Một bên dư luận chống phá bỏ cái cũ đã hiện hữu. Một bên không muốn xây cái mới trên bãi đất trống.

   Tháp Eiffel dựng trên bãi đất trống, không phá bỏ di tích cổ xưa nào. Những người phản đối tháp Eiffel lúc đầu không “cảm” được nét mỹ thuật của nó trong bảng vẽ và sợ nó sẽ không hài hòa với những công trình nghệ thuật khác của thành phố Paris.

   Hà nội cinématique đã có một chỗ đứng trong tâm hồn những người yêu nét đẹp cổ kính của Hà nội. Người ta không muốn phá nó đi xây lại cái khác.

   • Mười Tạ says:

    Cụ TM tuyệt vời khi ở vị trí số 2, và thảm hoạ nếu cố lên số 1. Xem gương cụ Hillary í. Bởi vì bạn đi ra khỏi cấp độ mà mình có thể control được.

 52. befaitu says:

  http://www.tintuchangngayonline.com/2016/11/jonathon-gatehouse-donald-trump-vua-pha.html

  Thưa các bác, chuyện ông Trump vẫn và sẽ hâm hấp, tới nóng sôi, sẽ ít nguội.

  Lâu roài không thấy bác CD@3ngan “lên sóng” vậy!

  Yêu Hà Nội thì nhiều lắm lắm nhưng người quyết HN ra mần răng lại chí ít và khi ấy họ “yêu, được yêu hay bị yêu” nhiều thứ khác nên góc nhìn khác rồi. Hên, xui thôi!

  Dù không đứng ra giơ tay ngăn “người ta” phá cũ, xây mới được nhưng cứ chém gió như vầy biết đâu có tác dụng, may ra!

  VN cố lên!

 53. VA says:

  Vụ Mobifone mua AVG được cho là liên quan đến ngân hàng Bản Việt của đệ nhất công chúa Nguyễn Thanh Phượng và gây thất thoát gần 9.000 tỷ của nhà nước, đã rơi vào tầm ngắm ngay sau khi đc X hạ cánh.
  Gđ Mobifone Lê Nam Trà nghe nói vừa được Đại sứ quán Mỹ cấp Visa B-1 theo diện công tác khiến ngươi ta giật mình. Cũng dễ hiểu vì đã có nhiều chú bất đắc dĩ thành vđv chạy vượt rào … biên giới khét tiếng như:
  – Hồ Ngọc Tùng, giám đốc Cty Tài chính Vinashine,
  – Trịnh Xuân Thanh PVC
  – Vũ Đình Duy, Tổng giám đốc xơ sợi Đình Vũ.
  Còn mấy chú bị bắt rồi thì ko kể.
  Chủ của AVG là Phạm Nhật Vũ, 1 nhân vật trong bóng tối ít được truyền thông để ý lại là 1 kẻ máu mặt ẩn sau các phi vụ đình đám. Nói luôn cho nhanh đây là em ruột Phạm Nhật Vượng, người thực thi các phi vụ lobby cho Vượng. Giúp Vượng lần lượt thâu tóm hết các mảnh đất vàng tại HN và Sài gòn.
  Vụ Mobifone mua AVG nếu được làm đến nơi đến chốn thì Vũ cũng khó thoát liên đới. Chỉ e lũ chuột cống cấu kết với nhau hù chết bác Mèo tóc bạc.
  Vincom Bà Triệu xây trên đất cũ của nhà máy cơ khí THĐ, các chuyên gia khuyến cáo đây là Đàn Nam Giao xưa cần được khảo cổ và khôi phục, ko được xây đè lên. Dự án bị đình lại, Vũ đưa ra đề nghị xây Đàn NG trên nóc nhà nhưng bị bác.
  Sau Vũ hô phong hoán vũ thế nào đó, tiền bay như mưa, vài chuyên gia bấm quyết lại ra kết quả Đàn Nam Giao cổ nằm chếch về phía phố Bùi Thị Xuân. Thế là xong. Sau này Vũ mà gặp các cụ dưới kia thì nguy to.
  Tôi từng vinh dự được anh Vượng chiếu cố thuở hàn vi, khi anh còn làm chân lon ton cho ỐP thương mại đôm 5 mới của anh Ngọ ở Mátxcova, được ăn món vợ anh làm ở quán trên tầng 5.
  Hồi đó lên xuống hàng lạng quạng anh quát cho bỏ mẹ, rồi còn phải đối phó với đám giang hồ dở Đông Anh nữa. Khi quán ăn bị bọn cướp đầu đen chiếu cố mới biết quán ăn kiêm cả đổi đô la.

  • Hg says:

   Ong PNVuong này có phải là nhà hảo tâm bỏ tiên trăm tỉ trùng tu các chuà chiền không a ? Nghe đâu mỗi năm môt chùa đươc chiếu cố đâp đi xây lai thât hoành tráng, không hiểu với muc đích gì

  • krok says:

   Lê Nam Trà chắc khó chạy rồi. Anh 3x liệu có ngủ ngon? đúng là xứ thiên đàng.

  • PV-Nhân says:

   * Cụ VA: Ông PN-Vũ hiện đang làm chủ trại nuôi bò ở Úc.

 54. Dove says:

  Hôm vừa rồi, Dove lại xem TV, bỗng thấy TTg Nguyễn Xuân Phúc nghiêng đầu về phía phải (hữu khuynh) rồi lớn tiếng ra lệnh: Tết này, các địa phương, các ngành ko được kéo về HN biếu xén quà cáp cho TTg, các phòng ban của Văn phòng CP và các Bộ trưởng.

  Thế là hắn ta chợt hiểu ra ngay rằng nếu ko phải dịp tết thì vẫn có thể. Tiếc thật, mình thông minh thế mà chẳng có việc quái gì để đến Văn phòng CP, gặp TTg hoặc các Bộ trưởng.

  Những mong anh Martin Rama lưu ý khi định trình tâm thư lên các cấp cao hơn ông Nguyễn Đức Chung.

  • PV-Nhân says:

   * Hoan hô bác Dove, nói ít hiểu nhiều. Bác bảo về Hà Nội: ” Thổ nhưỡng và nước ngầm bị ô nhiễm, đến mức hầu như không thể phục hồi.” Rất xác đáng chân thật.
   Lại phải đặt vấn đề tiếp: Bởi vì đâu?? Và làm thế nào giải quyết vấn đề. Bác Dove thử nghĩ xem?? Bác cao kiến. PV-Nhân. Muốn nghe suy tư của bác.

  • Hai Cù Nèo says:

   “Tết này, các địa phương, các ngành ko được kéo về HN biếu xén quà cáp cho TTg, các phòng ban của Văn phòng CP và các Bộ trưởng.”

   Ngụ ý là có biếu xén gì thì làm nhanh lên, đừng đợi tới Tết mới . . . nhảy.

   • Quang Nguyên says:

    Các Bác nói vậy thì Hà Nội em lại tắc đường (kẹt xe) từ tháng 11 rồi!

    • Hai Cù Nèo says:

     Ráng mà chịu, ai biểu đòi làm thủ đô ngàn năm vịt (quên văn) dzật chi cho khổ 😦

    • PV-Nhân says:

     * Vậy thì bác Quang Nguyên cũng đi biếu xén rồi, nên mới tắc đường…..

    • Quang Nguyên says:

     Hà Nội cứ dịp gần Tết luôn có sự tăng đột biến xe ô tô biển ks tỉnh lẻ Bác ạ.

  • tayho says:

   Cụ Dove,người nhà quê chúng em lại hiểu rằng : Tết nhất đến nơi rồi mà chưa thấy đứa nào lên thăm chị nhà, chúng em có lên thì đi cửa sau, chẳng có đứa nào dại gì mà vào văn phòng Ttg hay các bộ.
   Anh nhà cứ nhắc khéo chúng em hiểu rồi a!

 55. Mike says:

  Chuyện giải trí lạc đề, copy từ fb:

  Hồi mới quen nhau, vợ mình coi bộ phục tài ba hoa của mình lắm. Nói gì nàng cũng im lặng, gật gù, ra chiều thán phục.

  Một hôm rủ nhau đi cắm trại. Hai đứa căng bạt dưới bầu trời đầy sao.

  Mình giảng giải cho nàng cách suy luận. Từ một quan sát nhỏ nào đó, ta có thể suy luận để đi đến những kết luận lớn hơn nhiều.

  Dường như câu chuyện mau đưa giấc cho nàng.

  Nữa đêm nàng chợt đánh thức mình dậy, chỉ vào bầu trời đầy sao và hỏi “anh suy luận được gì?”
  Chỉ cần 1 phút để lấy lại tỉnh táo, thêm 1 phút suy nghĩ và 1 phút sắp xếp ý tưởng, mình trả lời mạch lạc:

  “Khi nhìn vào bầu trời đầy sao, ta có thể nói được rằng trong hàng tỉ tỉ ngôi sao kia, rất có thể có hàng ngàn thái duơng hệ giống của chúng ta. Và nếu vậy, trong hàng ngàn Thái duơng hệ kia, thế nào cũng có vài trăm hành tinh có điều kiện sống như trái đất chúng ta. Và quả nhiên, nếu thế thì trong vài trăm hành tinh đó, thế nào cũng có vài hành tinh có những sinh vật như loài người chúng ta. Tóm lại, từ việc quan sát này, ta có thể suy luận rất có thể loài người không phải là sinh vật duy nhất trong vũ trụ”

  Nàng trố mắt, ngỡ ngàng nhìn tôi, làm tôi thấy sướng râm ran. Hẳn nhiên nàng phải thán phục tôi lắm. Nhưng chưa hết cơn tự đắc thì nàng kêu lên “Trời ơi sao anh ngốc vậy. Đứa nào ăn trộm mất cái lều của mình rồi”.

  À, Ồ, thật đơn giản – mất lều mới thấy được bầu trời. Suy luận là chỉ có vậy thôi. Từ dạo ấy hết dám dạy nàng của tôi.

  • Hai Cù Nèo says:

   “mất lều mới thấy được bầu trời” tương đương câu “ở nhà với vợ biết ngày nào khôn” hoặc “có rời xa vợ mới thấy còn nhiều người . . .đẹp hơn giống như 2 cô ở Las Vegas” 🙂

  • Mike says:

   Bác Hai quên Las Vegas đi nhé. Tôi đã chính thức tuyên bố (ở nhà) là quên rồi đấy. Bác suy kiểu đó tôi tổn thọ.

   • Hai Cù Nèo says:

    • Quá tuyệt, bác Hai!

    • Aubergine says:

     Khong biet anh Hai tim dau duoc may poster nay?
     Excellent.

     Lao Mike an vung khong chiu chui mep lai con khoe . . . Ve nha bi su tu cao troc dau cho dang doi. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

    • Hai Cù Nèo says:

    • Mike says:

     Bác Hai làm vậy hạ giá tôi quá.

     Xin trân trọng giới thiệu với bác, tôi là hội viên Danh Dự Hội Sợ Vợ VN Hải Ngoại.

     Bác cấp chứng chỉ hội viên thường, đâu có được.

    • Hai Cù Nèo says:

    • Hai Cù Nèo says:

    • chinook says:

     Nhân danh hội viên danh dự hôi Sợ vợ quốc tế ,tôi cực lực phản đối Bác Hai đã cấp giấy chywngs nhận này cho Đồng chí Mike.

     Một người sợ vợ chân chính không dám nghĩ đến đi Las Vegas một mình. Nếu đi , chỉ có thể là để xách bóp cho vợ đánh bài và theo vợ đi ăn giải xui.

 56. Saydiku says:

  Để ý một chút, bài cụ HM dẫn bên Tuổi Trẻ có rất nhiều comment dài và có vẻ “có quan tâm” hơn bình thường.
  Các còm này đại ý không phủ nhận nét cổ của khu 22HBT, nhưng vì xuống cấp nên cần quy hoạch lại. Cinema là chỗ thuê, đến lúc phải trả. Hoặc: hoạt động 10 năm thì trở thành trung tâm văn hoá, vậy thì ở HN đi dăm bước lại có 1 ttvh?! …

  Say ko rành câu chuyện ở đây. Ko hiểu nên ko thể ủng hộ, phản đối hay dửng dưng.
  Chỉ biết mình cảm thấy 1 chút bùi ngùi cho cái tâm của ông Martin Rama (đã được củng cố bằng niềm tin của chú HM với ông về việc này).
  Linh cảm là mới đưa lên báo là “truyền thông bẩn” đã châu vào rồi. Chỉ nội ở trang tin báo Tuổi trẻ đã vậy, cấp độ “gây bẩn” ngay văn phòng ông chủ tịch tp sẽ cao hơn gấp bội, ông ct không dễ gì tập trung vào được vấn đề cần quan tâm.

  Liệu lần này báo TT và Hang cua có giúp ý kiến của ông Rama lan toả ra đúng hướng hay ko?

  • Saydiku says:

   “Tôi muốn nói với ông rằng, tôi hoàn toàn nhận thức được sự cần thiết phải hiện đại hóa khu 22A Hai Bà Trưng.
   …Tuy vậy, tôi tin rằng dự án này có thể tạo thêm giá trị cho thành phố và đóng góp nhiều hơn vào sự sống động về kinh tế và văn hóa của Hà Nội, nếu như dự án kết hợp được cả yếu tố cải tạo và bảo tồn.”

   Say thấy cách ông này đưa ý kiến khác biệt rất nhẹ nhàng tinh tế dù ko kém phần quyết liệt, nó dễ gây đc thiện cảm về cái tâm của họ chất chứa trong đó. Và như vậy đã bước đầu thuyết phục đc người ta rồi.
   Hình như nó khác với cách mấy ngày gần đây trong hang, các cụ già, cả cụ trẻ nữa “bàn bạc nhau”.

   Ở các nước, có lẽ quá trình thúc đẩy hợp tác nó dễ hơn ở mình, chí ít vấn đề lên-máu của những người liên quan nó ít xảy ra hơn.
   Nghĩ mà nẩu cả ruột..

   • Mười Tạ says:

    Cụ Hillary bảo cụ Trump: kỳ thị chủng tộc, phát xít, sờ soạng, ….
    Cụ Trump bảo cụ Hillary: lươn lẹo, không làm đc việc chỉ biết sủa gâu gâu, …
    Cho thấy, “chuẩn” Hang Cua đang cao hơn chuẩn tinh hoa của tinh hoa.

    Ta khiêm nhường để học người, những không nên “khớp” quá.

    • Saydiku says:

     So sánh ngộ hè?
     Blog mở, Say đọc và thỉnh thoảng còm, cốt tìm sự thư thả chứ đâu phải gồng mình lên như ai.

    • Mười Tạ says:

     Cụ “so sánh” trước đó chớ. Và điều đó làm cụ ” nẫu ruột”.
     MT chỉ giúp cụ hết nẫu thôi.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Tôi biết 22 HBT từ ngày còn là học sinh trường phổ thông trung học.
   Thực ra từ lâu nơi đó đã là một “Trung tâm văn hóa thời thượng” giành cho một số văn nghệ sĩ, các bậc học giả ít nói và một số “anh chị người Tây” thích hòa đồng trong một không gian mở.với người Hà Nội.
   Nơi đó có những người vì quá nghèo và ít học thì ngại không dám vào, nhưng lại có những người ưa nhậu nhẹt có bộ mặt đỏ gay và thích hô Zdo! Zdo! …thì chê đơn sơ nhạt nhẽo quá!
   Tôi hiểu và yêu Hà Nội từ ngày tôi còn nhỏ, phải cắp sách đi bộ đếm từng gốc sấu ven đường từ nhà đến trường học.
   Còn bây giờ thì chỉ thấy tiếc nhớ những cái gì đã mất.
   Khu 22 HBT cũng sẽ chỉ là một nơi sắp mất mà thôi.
   Anh Martin Rama quá nhân hậu và quá bao dung?
   Còn tôi?
   Càng ngày tôi càng cảm thấy giữa tôi và họ không cùng ngôn ngữ!

   • Saydiku says:

    Thưa cô Trần Thanh Vân,
    Say tin dù ai có xấu mấy đi nữa cũng phải có lúc họ muốn làm việc tốt.
    Khi còn ở Nhật, đi tàu điện với ông sếp già, là người Nhật gốc Việt, ổng chỉ xuống đường rail kể, hồi xưa dân Nhật hút thuốc, cộng thuốc xả đầy ra, mãi sau mới khá lên được. Ổng nói tivi, loa trên tàu trên ga, tờ bướm.. suốt ngày ra rả chuyện giữ khẽ, giữ vệ sinh chung.. Nên giờ mới vậy.
    Đường xá cầu cống nhà cửa của Nhật xưa cũng lem nhem thôi. Cũng may cả nước người ta biết trông thấy cái tốt.

  • Dzung says:

   Chưa về Hà Nội nên không có ý còm gì cho đề tài nầy nhưng nhìn hình thấy nơi nầy có nét đẹp, xin phép ké vài câu.
   Đúng là bị xuống cấp nhưng chỉ cần trùng tu lại như chôn giây điện hoặc hệ thống hóa giây điện lại là xong. Càng cũ, càng tốt miễn là có hệ thống thoát nước, có restroom sạch sẽ và cả khu vực sạch sẽ là được Con hẻm chỉ cần thay mái lại. Muốn độc, nên nhờ một KTS. Tránh bớt màu vôi xanh lá mạ, màu đỏ chữ vàng 🙂

   Có một lần đi dạo gần Hoàng Thành Tokyo (Imperial Palace) rồi lạc vô một khu nhà hàng nhỏ gần những cao ốc ngân hàng. Ở giữa những nhà hàng nầy là một công viên nhỏ rất mỹ thuật và yên tỉnh.

   Ở Cali, từ Monterey (Tây Nam của Silicone Valley) theo Freeway 1 về hướng Nam, có khúc đường mười bảy dặm rất nổi tiếng. Cuối con đường nầy là thành phố nhỏ Carmel-by-the-Sea (Ca-meo).
   Trên con đường Ocean của thành phố, có rất nhiều tiệm.
   Nhưng tuyệt vời là đàng sau hay bên hông những con hẻm khoảng một mét giữa các tiệm. Những sân sau biến thành khu nghệ thuật hay chổ ngồi chung để ăn, uống. Người ta tận dụng từng chút đất để lấy lòng và tạo sự bất ngờ cho du khách.

   Hà Nội nên quí giá (value) những khu đặc thù như vậy. Nếu đối tượng là cho du khách Tây thì càng nên giữ lại.

   • chinook says:

    Không chỉ Hànoi, thành phố lớn , cũng như con người, cần có hồn .

    Cũng như người, thành phố có dĩ vãng vàcanf giữ gìn phần tốt đẹp, độc dáo của dĩ vãng.

    Ai cũng biết điều đó. Nhưng Viêtnam hiện nay quy hoạch phát triển chỉ có trên giấy tờ.

    Đây là hậu quả tấ nhiên khi mỗi cấp quản lý đều có thể ‘làm luật’ để kiếm lợi cho cá nhân mình và phe nhóm.

 57. Christopher Vu says:

  Nhìn tấm hình “Hồ Gươm phải có tháp Rùa” của HM, tôi chợt chán nản vì trong tâm trí gợi lại mấy cao ốc thời trang của Thế Kỷ 21 ngay gần sát Nhà Thờ Đức Bà cùng Tòa Bưu Điện cổ kính ở TpHCM, làm toàn cảnh quan trông thật phản cảm. Quanh Hồ Gươm và Phố Cổ ở Hà Nội cũng không khác mà còn tệ hơn trăm ngàn lần, do với thượng vàng hạ cám, quê-tỉnh, mới-cũ, xa hoa-nghèo khó, rõ ràng luôn lẫn lộn ở mỗi góc đường hoặc mọi con hẻm nhơ nhuốc khắp nơi. Đó còn chưa kể mấy phản cảm khác như cảnh du khách phải đeo ba lô trước ngực hoặc giữ chặt túi xách……, tôi chỉ biết buồn và tiếc cho đân tình của cả 2 thành phố “văn hóa” đặc trưng với nhiều kỷ niệm cá nhân này!

  Năm 1975, 100% Little Saigon của Quận Cam (Orange County, California) lâu nay chỉ toàn với vườn cam, luống bắp cải hoặc dâu tây cùng chuồng gia súc đủ loại; còn dân tình trông cũng rất kham khổ vì theo nghề nông thủ công và phần lớn là dân vượt biên từ Mexico tới. Little Saigon nay là 1 thành phố khang trang với Chùa, Nhà Thờ, Cơ Sở Thương Mại qua nhiều sinh hoạt văn hóa truyền thống của Việt Nam, và đã trở thành 1 địa danh du lịch nổi tiếng trong tiểu bang California lâu nay.

  http://www.westminster-ca.gov/about/history.asp

  “Chủ Tịch Tp” cùng 1 Quan “Ủy Ban Nhân Dân” nay là người Mỹ Gốc Việt, và là những chuyên gia bài bản về quy hoạch và quản trị thành phố.

  http://www.westminster-ca.gov/about/default.asp

  • krok says:

   Chế độ kỹ trị của người Việt Nam hải ngoại!

   • Christopher Vu says:

    Bác Krok – Vâng và đúng vậy, quan chức chính quyền của mọi thành phố (city) cùng ngoại ô (incorporated hay unincorporated) trên toàn California đều do dân địa phương liên hệ chọn lựa qua tranh cử, nên luôn được điều hành với chu kỳ Kỹ Trị-Nhân Trị-Pháp Trị, và hoàn toàn không Đảng Trị. Mọi quyết định quan trọng đều phải dựa theo ý kiến trực tiếp của đa số dân tình địa phương liên hệ qua hearing (điều trần và tham khảo?), và những buổi điều trần và tham khảo này luôn được tổ chức vào lúc chiều tối, sau giờ làm việc; cùng được minh bạch qua trực tiếp truyền hình hoặc phát thanh địa phương, cũng như ghi nhận ý kiến “nhân dân” qua điện đàm hay điện thư.

    Trong phương diện thật vi mô mà vợ chồng tụi tôi chưa từng thấy trên toàn 3 miền Nam Trung Bắc bên Việt Nam, Little Saigon lâu nay với nhiều trục lộ có con lươn ngay giữa để an toàn cùng tiện đổi hướng, cũng như mỗi bên trái phải ít ra có 3 lằn cho xe 4 bánh, 1 lằn cho xe 2 bánh và vỉa hè 2 bên cao, phẳng và rộng cho bộ hành. Cứ 2 năm 1 lần, mặc dù không ổ gà hoặc hư hại, mọi mặt nhựa đường (~20-25cm) đều được cào lên để trải lại. Dĩ nhiên Little Saigon chớ hề bị ngập lụt do mưa bão, cũng như không với những biểu ngữ vàng đỏ “dân chủ, tự do, hạnh phúc…. cho toàn nhân dân” cùng những khu “Văn Hóa” này nọ!

    Tối qua tôi tóm lược cùng chuyển ngữ những đoạn TTO trích đăng từ bức thư của ông Martin Rama cho vợ nghe. Qua nghề cùng nghiệp với chuyên khoa Thiết Kế Đô Thị cùng ít ra ghé Hà Nội 7-8 lần và đã tham quan Hanoi Cinematheque, nên vợ tôi rất tâm đắc với những búc xúc đề cập liên hệ, rồi than van “Hà Nội là 1 trong những thành phố không biết hoạch định, trong 1 quốc gia không chựu phát triển!”

   • Christopher Vu says:

    Một thí dụ Kỹ Trị rất nhỏ về quy hoạch và quản trị khu phố Little Saigon của “Chủ Tịch” cùng “Ủy Ban Nhân Dân” Tp Westminster với 1 quan chức cấp quận ở Quận Cam, và cũng là người Mỹ Gốc Việt.

    http://octa.net/Bus/Little-Saigon-Shuttle-Vietnamese/

 58. krok says:

  Cô Trịnh Thị Thảo, con gái bà Thêu, người được dự phiên tòa cùng bố mình, nói với BBC: “Trong lời sau cùng tại tòa, mẹ tôi nói rằng với việc kết án người vô tội, tòa án đang bảo vệ những người cướp đất có tổ chức.”
  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38141487

 59. krok says:

  Con voi cụ Dove là cái đinh gì.
  Con khủng long đây này:

  https://anhbasam.wordpress.com/2016/11/30/10-902-chu-tich-mobifone-da-co-visa-di-my-lieu-co-thoat-than-thanh-cong/

  8.900 tỷ thì Lê Nam Trà cũng không ăn được một mình. Nghe đâu Trà cũng chỉ được 890 tỷ, 3 Bộ liên quan, mỗi Bộ được 1.000 tỷ, trừ đi phí xử lý 20% là mỗi vị lãnh đạo ngành cầm về đút túi 800 tỷ. Người cầm cân nảy mực cả dàn, người có đủ quyền để chi phối cả Mobifone lẫn 3 Bộ, thì đương nhiên cầm phần nhiều nhất rồi. Trong 3 vị Lãnh đạo ngành, 1 vị đã về hưu, khi đương chức lại gây thù oán nhiều nên khi bị Tổng Trọng hỏi đến thì đã ngoan ngoãn nộp lại 800 tỷ phần của mình.

  Cái khó của Tổng Trọng bây giờ là xử lý thế nào? 2 thằng đương chức thì không xử lý được, không bắt nó nôn tiền ra được. Thằng về hưu thì vừa đi mổ tim ở Sing về, tiền đã nộp lại rồi, giờ mà bêu rếu nó như Vũ Huy Hoàng thì có mạnh tay quá không? Bản thân việc xử lỷ Vũ Huy Hoàng loay hoay mãi cũng đã ra được phương án cụ thể đâu. Tổng Trọng có thể cũng sợ làm căng quá, dày quá thì sẽ sinh ra một lực lượng phản kháng, chống đối (vì thằng nào chả có vết). Trong khi đó, việc Mobifone mua AVG đã nêu ra rồi thì không thể không xử lý được.

 60. Thanh Tam says:

  Phúc đáp lại bức thư tâm huyết của Anh Martin , Anh Nguyễn Đức Chung chủ tịch Hà Nội nếu lịch sự sẽ Cho thư ký của Anh văn hay chữ tốt, trả lời rằng Cám ơn Anh Martin với những dòng tâm huyết về Thủ Đô chúng tôi, ” Trái tim” của Nước CHXHCN VN …
  Nhưng, Chúng tôi sẽ Nghiên cứu …Cũng xin trao đổi với Anh Martin thêm thế này :
  Trên tôi còn Anh Hoàng Trung Hải , UVBCT , Bí thư Thành ủy
  Trên Anh Hải còn Anh Nguyễn Phú Trọng , TBT ĐCS VN …trước đây Anh ấy là Bí thư HN như Anh Hải . Hôm qua Anh Hải còn bảo HN hiện có 30 Tổ chức tội phạm, vậy là làm tôi đau đầu vì Có thể Anh ấy nhắc khéo tôi về An Ninh trật tự của HN mà thời tôi làm GĐ CA HN để lại, Như vậy là HN chúng tôi còn nhiều vấn đề lắm , Khu 22 HBT tôi giao cho Các Anh ….
  Cụ Nguyễn Phú Trọng là người rất thông minh , sáng suốt chứ Ai bảo Cụ Lú như thời làm Bí thư ở đây là không đúng đâu , Cụ ấy nói khi Cụ lên TBT là Cụ phải dọn cái “Đống rác” thời Cụ Nông Đức Mạnh để lại . Thì bây giờ Tôi và Anh Hải đang dọn Cái Đống rác của Anh Phạm Quang Nghị và Nguyễn Phú Trọng để lại …
  Một lần nữa Cám ơn Anh Martin rất nhiều về Bức thư này , Xin gửi Anh một số Hình Ảnh về Thủ Đô tôi hiện nay và có thể chúng ta sẽ gặp gỡ trao đổi thêm về Hà Nội nhé . Nếu WB có tài trợ Phát triển Đô thị , đầu tiên xin cho một Đoàn Cán bộ sắp Về hưu , rất có tâm huyết với Hà Nội sang Hoa Thịnh Đốn nghiên cứu và Học tập Quy hoạch , phát triển Thủ Đô : Đoàn này dự kiến do Anh Nguyễn Thế Thảo , Nguyên CT HN , Nguyên KTS …trưởng đoàn . Có gì nhờ Anh Martin giúp đỡ . Xin gửi tới Anh và Gia đình lời Chào trân trọng.
  Thân Kính .
  PS / Bức Ảnh và Clip gửi Anh vừa được Các báo chí VN đưa tin về Giải quyết vụ cháy Nhà Karaoke làm 13 người chết đấy . Chứng tỏ chúng tôi cũng Quyết liệt với CB tắc trách lắm đấy .
  Nhưng còn Các dự án ” trăn trâu ” thì Chúng tôi đang cho Điều tra ….

 61. hugo luu says:

  Cái mất mát lớn nhất của Hà Nội không phải là những kiến trúc pháp cổ ,mà là hồn cốt , nếp sống thanh lịch của của người Hà nội xưa.
  Cốt cách,tinh thần không còn thì mọi cái chỉ là hư vô.
  ” Những người muôn năm cũ
  Hồn ở đâu bây giờ”

 62. hugo luu says:

  Lang thang cùng Phú Quang.

 63. hugo luu says:

  Mềnh màng thu cùng Trịnh:

 64. krok says:

  Nguyen Son fb

  Thông tin bẩn và gây nhiễu trên mạng

  Không khó để những người có chuyên môn nhìn ra những tấm ảnh fake khi đặt cạnh ảnh thật. Thế nhưng với người thường nhất là người có đầu óc cả tin thì rất khó. Mình cũng không hiểu nổi ai đó mất công làn những trò này với mục đích gì? Tuyên truyền hay phản tuyên truyền (cố tình làm để bị phát hiện)? Nhưng chắc chắn đây là những thông tin bẩn, gây nhiễu.

  Mạng xã hội những năm gần đây đã trở thành nguồn cung cấp thông tin lớn nhất, đa dạng nhất, bên cạnh các nguồn phát tin truyền thống. Về bản chất thì nó khá giống với thông tấn xã… vỉa hè trước kia song ở mức độ rộng lớn và nhanh hơn. Có điều khó hiểu là mọi người thường khá cảnh giác với các tin đồn vỉa hè khi ngồi quán nước chè kiểu ‘nghe nói ông A bị thế này thế kia, kinh chưa?! – ôi dào, hơi đâu mà nghe đồn thổi vớ vẩn ông ơi!’ thì khi online họ lại trở nên cả tin một cách ngờ nghệch.

  Đấy chính là môi trường mà “nước mắm chứa thạch tín” gây hoang mang, khủng hoảng cho người tiêu dùng và làm điêu đứng ngành sản xuất nước mắm truyền thống. Tất nhiên nó diễn ra tinh vi, bài bản hơn mấy cái ảnh chế này với sự đóng góp của kẻ chủ mưu mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy + công ty truyền thông+ Hiệp hội hãm hại người tiêu dùng Vinastas + báo chí bất lương+ facebookers bất hảo trong một kế hoạch chi ly để tạo ra thông tin bẩn.

  Còn một loại thông tin gây nhiễu cũng nguy hiểm chả kém. Thoạt trông nó là các bài viết nghe rất bùi tai, có lý, rất dễ thuyết phục. Và thực tế là chúng thuyết phục được kha khá những người được cho là tỉnh táo, vô can tin vào và tham gia phát tán cùng. Đơn cử vụ rạp Hanoi Cinematique chẳng hạn. Đã có nhiều thông tin cho rằng việc đóng cửa 1 cái rạp cũ kỹ của 1 ông Tây cũng chả ảnh hưởng gì, đầy rạp ngoài kia đang vắng tanh mà quý vị có đến đâu mà ngồi thương vay khóc mướn? Chỗ ấy chả phải di tích cần bảo tồn, chả phải đất công cộng mà là đất dịch vụ, chủ không thuận cho thuê nữa thì thôi…v.v.. Và đám đông, dĩ nhiên dễ bị thuyết phục. Trong khi, bản chất vấn đề ở đây là dù các cơ sở văn hóa, rạp hiện nay ở Hà Nội hay các nơi khác rất lay lắt và bị khán giả lạnh nhạt dần thì cũng không nên biến chúng thành các TTTM vì chúng chính là sự đa dạng và là những không gian văn hóa cần thiết cho đô thị. Thử tưởng tượng xem 1 thành phố lớn mà không còn những cái rạp cải lương, tuồng, chèo, kịch, chiếu phim thể nghiệm, múa, giao hưởng…. mà chỉ còn các TTTM mà trong ấy có mỗi rạp chiếu các phim bom tấn, phim giải trí ăn khách hay tưởng tượng chúng đều biến thành quán xá, sàn nhảy (như thực tế đang diễn ra ngoài kia) thì sẽ như thế nào? Bản chất nữa là ai sẽ được lợi? Các nguồn phát tin kia có liên quan đến ‘người thụ hưởng’ không? Chỉ cần bình tĩnh mà lùi lại một bước mà nghĩ chắc hẳn sẽ có câu trả lời.

  Hồi thảm họa miền Trung do Formosa gây ra cũng có đầy thông tin bẩn, gây nhiễu được tung ra. Cũng có những cái ảnh photoshop như thế này. Mình cũng chỉ rõ và đưa ra hashtag là #sharecóýthức #sharecoythuc . Hôm nay cũng muốn nhắc lại nó vì quả thực bây giờ thông tin trên mạng “thập diện mai phục” vô cùng. Nên cẩn trọng vẫn hơn.

  • Saydiku says:

   Sao cụ cop nguyên bài của ngta sang vậy ạ?
   Trên mạng ngươi ta kỵ chuyện này lắm cụ ơi!

   • krok says:

    Nói đúng ý mình, copy có tên tác giả, tôi không biết tại sao lại kỵ. Cụ có thể giải thích thêm không?

    • Saydiku says:

     Say nói vậy ko có nghĩa là ko thấy ý tốt của cụ Krok đang truyền 1 thông điệp cụ cho là hay.
     Say hiểu như vầy.
     Cho dù có dẫn nguồn thì việc cóp nguyên si, bê sang nơi khác là ko nên.
     Say thích người dẫn quote 1 đoạn tâm đắc, bình 1 chút, khui ra 1 chút. Ai ưng thì biết thêm thì click vào cái link. Thế giới mạng khó gì việc đó. Nó cũng giúp thêm view cho trang nguồn. Các kết nối khqcs nhờ đó nảy sinh.
     Còn vì sao lại kỵ?
     “Thông tin bẩn” do đâu mà có? Một phần là cop đi cop lại trên mạng, nhiều khi bị gán vào một bối cảnh khác làm người ta hiểu nhầm ý ban đầu. Việc này cũng gây nhiễu khi muốn truy nguyên. Đó là chưa kể nhiều khi thông tin nguồn có thay đổi (edit lại, cập nhật hay đính chính), chỗ đã cop lại làm sao cập nhật theo được.
     Say thấy để link là hay nhất. Đúng, đủ, ko phí tài nguyên mạng.

    • krok says:

     Say nói đúng đấy, chính tôi cũng nghĩ vậy, nhưng vì khoái cái còm này quá nên tiếc mà không cắt đoạn nào. Đồng cảm 100%!. Cám ơn Say.

  • krok says:

   Anh hùng “giải toả mặt bằng” Kỳ Anh thành dê tế thần.
   Bao giờ đến lượt các anh hùng Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Thủ Thiêm?

 65. krok says:

  Nhân nói về những người yêu Hà Nội, tôi xin cám ơn Kts Trần Thanh Vân là người đã đấu tranh mạnh mẽ và có kết quả thực tế, công lớn trong bảo vệ Hà Nội ví dụ hồ Bảy Mẫu.
  Tôi rất hiểu điều đó ngoài kiến thức và tâm huyết, cần dũng cảm và cả hy sinh.
  Và cám ơn cụ Cua nữa, dù ai là người Hà Nội hay không, có tâm vói Hà Nội mới quan trọng.

 66. krok says:

  Cụ Dove nói đúng, vấn đề của HN còn to hơn con voi.
  Kiến thức về kiến trúc thì anh thay cây học ở Ba Lan được cái gì không biết, nhưng hẳn là hơn a Chung. Nhưng cái tâm với HN của anh thì xin lỗi, không bằng chó.
  Chửi mình anh thay cây là không đúng hẳn, tôi vẫn biết vậy, vì a chỉ mang dang nghĩa, chứ thực a chỉ là đứng chiếu dưới trong quyền lực.

  Anh Chung thì tôi không hy vọng là có trí thức về kiến trúc, nhưng có ý tưởng tốt là xây dựng Trung tâm kĩ thuật cao và tiêu hoá bắt đầu từ tháng Giêng 2015.
  Ông Nguyễn Đức Chung, khi đó là Giám đốc Công an Thành phố, “gặp gỡ nhóm giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nội soi và phẫu thuật nội soi tiêu hóa”, do giáo sư người Pháp Joel Leroy dẫn đầu
  Từ đó ông “nung nấu ý tưởng đưa mô hình tổ chức, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật tiên tiến này về Việt Nam”, theo trang web của thành phố Hà Nội.
  Còn trang VietnamNet dẫn lời ông Chung tại buổi lễ rằng ba tháng sau, vào tháng Tư, ông “là một bệnh nhân được chính bàn tay GS Leroy khám, chữa. GS có một bàn tay như 1 con mắt thứ 3. Và kết quả đó đã thôi thúc tôi phải làm điều gì đó để đưa những công nghệ này về Việt Nam.”…
  Hôm 28/11, trả lời BBC từ Hà Nội, Giáo sư Phạm Gia Khải, thành viên Ban Chăm sóc Sức khỏe Trung ương, nói: “Tất nhiên, khi một lãnh đạo xuất hiện trong một sự kiện y tế như thế này, người dân nghĩ ngay đến mối liên hệ của ông ấy với căn bệnh.”
  “Các nhà lãnh đạo ở ta khi bị ung thư hoặc bệnh hiểm nghèo mang tính ‘tế nhị’ thường giấu biệt, ngay cả những bác sĩ không liên quan cũng không được biết.”
  “Họ thường chọn cách đi chữa bệnh ở nước ngoài và đến khi bệnh trở nặng, khó qua khỏi thì thông tin mới được công khai phần nào,” giáo sư Khải nói với BBC.
  Việc Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ ông từng là bệnh nhân của giáo sư người Pháp được đánh giá là cử chỉ hiếm có trong giới chính khách Việt Nam.

  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38115337

  Dân đen Hà Nội thật có diễm phúc khi có lãnh đạo bị bệnh!
  Dân đen Hồ Chí Minh và các tỉnh khác ghen bằng chết!
  Họ nên ước mơ cho các vị nãnh đạo của họ cũng được như đc Chung!
  Bệnh tật của các đầy tớ muôn năm!

  • VA says:

   Sấu viết hay thế này là vượt qua Nguyễn Công Hoan rồi 😀

   • krok says:

    Cám ơn cụ VA có lời khen, không dám nhận.
    Nhớ những người như cụ bác sĩ Trần Văn Lai, Trần Duy Hưng, thời gian khó mà trong thời gian ngắn làm bao việc cho Hà Nội.

 67. TKO says:

  🙂
  🙂

  • TKO says:

   Cụ Dove ơi.

   Tượng nữ thần tự do bà đầm xoè không phải bán đồng nát mà được mang đi cùng với mấy tượng đồng thời Pháp thuộc để đúc tượng Phật ở chùa Thần Quang làng Ngũ Xã Hà Nội năm 1949.

   • Dove says:

    Hồi còn hàn vi, Dove thường xin mẹ tóc rối để đổi cho các bà đồng nát lấy kẹo mạch nha. Thật là tuyệt khi vừa mút chẹp chẹp vừa tìm hiểu cái nghề hô biến một cái là đồ vứt đi hóa thành miếng ngon tuyệt vời như kẹo mạch nha.

    Viết như vậy, cho thấy rằng Dove hiểu nghề này sâu lắm. Ở HN thời ấy, bất cứ mọi thứ đồ bị vứt ra phố đều có tiềm năng rất cao tìm được nơi dung thân trong quang gánh của các bà đồng nát. Tượng Bà Đầm Xòe được tin là món hời…

    Mới rồi nghe CT Trần Đại Quang chỉ đạo Hội Lịch sử xây dựng phương pháp khoa học để viết sử hào hùng sống động. Thiển nghĩ đây là dịp hay để lăng xê phương pháp gọt lịch sử của TamHmong.

    Hoan hô TKO đã tiên phong gọt béng cái giai đoạn đồng nát rườm rà những 5 năm để Bà Đầm Xòe lập tức hóa thân thần kỳ vào tượng đồng tổ nghề của làng Ngũ Xã.

    Vậy ai ra lệnh kéo đổ Bà Đầm Xòe?

    Dove hỏng dám nói ra đâu vì e rằng cụ krok nhai phải sạn khi xếp cụ Trần Văn Lai đồng hạng với cụ Trần Duy Hưng.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     Cụ ơi, câu nói “tóc rối đổi kẹo” mẹ TKO cũng thường hay nhắc mỗi khi TKO cắt tóc cho các anh trai trong nhà, nay cụ Dove nhắc lại vui ghê.

     Avatar của TKO cũng có phiên bản nữ thần tự do mà TKO chụp ở Odaiba – Tokyo năm 2011 đó cụ Dove, nói như vậy để cụ biết là TKO hâm mộ Nữ thần tự do chứ không có hiểu biết về bức tượng, chi tiết Bà đầm xòe là TKO tình cờ đọc được ở một FB trên mạng, TKO nhớ lại không chính xác nên đã cắt phăng một đoạn đời 7 năm lưu lạc của nữ thần tự do bà đầm xòe trong kho phế vật của Sở lục lộ thành phố (từ 1945 – 1952). Năm 1949 chùa Thần Quang mới khởi công việc đúc tượng Phật, đến năm 1952 thì bà đầm xòe và các bức tượng đồng khác mới được tặng cho chùa để đúc tượng Phật.

     BÀ ĐẦM XÒE.

     Phiên bản tượng Nữ Thần Tự do của nhà điêu khắc Pháp August Bertholdi, gọi nôm na là Bà đầm xòe đã đến Hà Nội vào ngày 15 tháng Ba năm 1887, nghĩa là chỉ 5 tháng sau khi pho tượng khổng lồ chính thức được khánh thành tại New York…

     Sách ‘Quê hương Hoài niệm’ (tác giả: Nguyễn Phúc Bửu Diên và vợ Phạm Thị Hoàng Oanh) nói: chính hội ‘Huynh đẹ Bắc kỳ’ đã đặt mua tượng Thần Tự do cho cuộc đấu xảo, rồi sau đó hiến tặng cho thành phố Hà Nội. Tượng cao 3 thước, bằng 1/16 pho tượng khổng lồ ở New York được khánh thành trọng thể tại một công viên sau này là Vườn hoa Chí Linh ở trung tâm thành phố Hà Nội.

     Khoảng bốn năm sau, vào ngày Quốc khánh Pháp ‘Cắt tóc, Phi dê’ (14, Juillet) năm 1890, tượng bà đầm xòe bị người Pháp thay thế bằng tượng của ông Paul Bert, nguyên là tổng trú sứ Pháp đầu tiên ở Bắc kỳ. Ông này vừa là khoa học gia vừa là chính trị gia có đường lối cai trị mềm mỏng khôn khéo, bị bệnh chết năm 1886 ở Hà Nội sau bảy tháng nhậm chức.

     Vườn hoa Chí Linh sau đó được gọi tên mới là Công trường Paul Bert, còn bà ‘đầm xòe’ được dời lên đỉnh Tháp Rùa, xoay mặt về phía vườn hoa, nhưng bị dư luận phản đối dữ dội.

     Cuối cùng bà ‘đầm xòe’ được chuyển đến vườn hoa Neyret phía đông hồ Hoàn Kiếm (Vườn hoa Cửa Nam, giờ là chính chỗ ngã năm Hàng Bông – Cửa Nam – Tràng Thi – Phan Bội Châu – Điện Biên Phủ) để đứng đó trong nhiều năm trong sự thờ ơ của dân chúng.

     Rồi đến năm 1945, Nhật đảo chính Pháp, thị trưởng Thành Phố Hà Nội là bác sĩ Trần Văn Lai muốn xóa bỏ tàn tích xâm lược nên ông quyết định sửa đổi tên đường và giật đổ tất cả những tượng mà Pháp dựng lên ở Hà Nội như Thống chế Foch, gã buôn súng Jean Dupuis và đương nhiên bà ‘đầm xòe’ cũng chung số phận. Tất cả tượng đồng trên của Pháp ở Hà Nội được chứa trong kho phế vật của sở Lục lộ Thành Phố.

     Đến năm 1949, chùa Thần Quang thuộc làng Ngũ Xã khởi công đúc pho tượng Phật A di đà. Pho tượng này dự tính là pho tượng Phật lớn nhất Việt Nam khi đó: thân tượng cao 3.95 thước, tai Phật dài 70 cm, chu vi tượng 11.6 thước, nặng 11 tấn, tòa sen gồm 96 cánh nặng 1.6 tấn. Trong 3 năm chuẩn bị, mặc dù nhà chùa kêu gọi khách thập phương quyên góp rất nhiều đồ dùng bằng đồng, nhưng vẫn không đủ đồng để đúc Phật, nên vào năm 1952, thị trưởng Hà Nội đã tặng nhà chùa tất cả các pho tượng chứa trong kho Lục lộ, trong đó có cả bà ‘đầm xòe’…

     Trích FB Mạc Kính Koong.

  • VA says:

   2 cái hình tròn trên đẹp đấy ❗

 68. Dove says:

  Đọc lời dẫn của anh Cua, tôi thấy hồi hộp quá.

  Thế nhưng vào đường link thì thất vọng tràn trề. Hình như tình yêu HN của chuyên gia kinh tế WB bị đặt trật chỗ, còn khuyến nghị chỉ như một con muỗi đậu trên mông của một con voi có tên là vấn đề Hà Nội.

  Xin lỗi anh Martin, theo tôi được biết thì trãi qua các thời kỳ Pháp, Nhật, Mỹ rồi XHCN kiểu Mao – Sít, Hà Nội từng có quá khứ: 1) Đập tháp Báo Thiên xây nhà thờ Đức Mẹ; 2) Ủn đổ tượng nữ thần Tự Do bán đồng nát; 3) Ném bom B52 đưa khu phố cô đầu Khâm Thiên về thời đồ đá và 4) Tái thiết Vườn hoa Nhà Kèn để đặt tượng Lenin.

  À mà còn một chuyện làm cho tôi đau lòng lắm.

  Nghe đồn rằng để khai hóa văn minh dân Hà Nội, ai đó đã cho san phẳng Hoàng thành Thăng Long ngàn năm lịch sử để lấy vật liệu làm móng xây nên mấy tòa nhà kiểu Châu Âu. Số vật liệu còn dôi dư thì cô Tư Hồng mót về xây nên cả một khu nhà thổ…

  Hiện nay, ngoài văn hóa, HN còn phải đối mặt rất cam go với vấn đề phát triển bền vững,

  Vâng trong quá khứ HN đã bị mất mát quá nhiều và hiện tại đang và sẽ mất nốt với một tốc độ kinh hồn những hợp phần thiên nhiên đã làm nên HN như vốn có. Quả vậy, hầu hết các dòng sông, ao đầm về cơ bản đã bị bức tử. Thổ nhưỡng và nước ngầm bị ô nhiễm và suy thoái đến mức hầu như không thể phục hồi….

  Tâm tư là như thế, cho nên nếu đã bỏ công ra viết thư thì tôi sẽ ko dừng lại ở việc ca ngợi khu sân vườn tại 22A Hai Bà Trưng là một khu vực mang đậm nét văn hóa mà sẽ xăm soi các vấn đề HN một cách trần trụi và toàn diện hơn.

  • VA says:

   Đúng là thất vọng quá bác ạ. Có lẽ nay mai sẽ phải rời đô về Hoa Lư.

 69. krok says:

  Cảm ơn tất cả những người yêu Hà Nội, anh Martin Rama là số một!

  • Dove says:

   Dove là 0,9999.

   Còn cụ krok là con zero ăn theo anh Matin Rama và kéo anh ấy tụt hạng.

 70. Kts Trần Thanh Vân says:

  Tem?

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Chậm mất một phút.
   Thế mà đòi TEM?
   Vậy phải phát biểu một câu vậy: Không rõ ông chủ tích có biết chữ để đọc bức thư này không?

   • TM says:

    Hy vọng sẽ được đọc thêm phân tích sâu và chuyên nghiệp của chị Thanh Vân về vấn đề này.

   • krok says:

    Tem của bác Vân thật đấy, tem của TKO nghi là tem dổm!

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Phải kể lể thêm một chút:
    Tôi cũng được anh Martin Rama tặng một cuốn HÀ NỘI, MỘT CHỐN RONG CHƠI.
    Cuốn sách khổ 24cm X 24 cm, dầy 114 trang, in nhiều bức ảnh Kiến trúc Hà Nội mà chính tôi cũng không biết hết.
    Thực ra tôi không phải là bạn của anh Martin Rama, nhưng giữa anh ấy với tôi có một kỷ niệm nhỏ: Trước khi kết thúc nhiệm kỳ tại WB Hà nội, ( chị Victoria đã đến thay ) anh ấy phối hợp cùng một số cơ quan VN ở Hà Nội, tổ chức một buổi Hội thảo về XÂY DỰNG CUỘC SỐNG LÀNH MẠNH VÀ MINH BẠCH.
    Không rõ do ai giới thiệu anh ấy mời tôi đến dự với tư cách là thành viên Chủ tịch đoàn. Trước khi rời Hà Nội, anh Martin Rama gửi đến nhà tặng tôi cuốn sách,
    Tôi kinh ngạc về công trình cần mẫn của anh đối với Người Hà Nội.

   • Hiệu Minh says:

    Phải nói thêm, anh Martin không phải là nhiếp ảnh gia, chụp ảnh chỉ là thú vui ngoài giờ, nhưng vì tấm lòng với môi trường, cảnh quan, và yêu Hà Nội nên anh đã thu thập thành cuốn sách.

    Là người viết hay, nói chuyện lôi cuốn, kiến thức uyên thâm, tiếp xúc với anh học được nhiều. Đôi lần tôi có nhắc đến anh trong blog.

   • TKO says:

    @ Cụ bà Thanh Vân:

    Người yêu Hà Nội như cụ Vân mới là lấy được tem đích thực, TKO là chuyên gia tem bá đạo!
    🙂

    TKO chúc nhà phong thuỷ Hang Cua luôn vui mạnh và xuất hiện đều đều nơi đây ạ.

%d bloggers like this: