VOA: Ông Trump mạnh miệng với TQ, VN hưởng lợi?

VOA. Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 4/12 đã phát đi một loạt các thông điệp chỉ trích Trung Quốc, trong đó có vấn đề quân sự hóa biển Đông, gieo hy vọng cho người Việt.

Trên trang Twitter chính thức với gần 17 triệu người theo dõi, ông Trump viết: “Trung Quốc có hỏi chúng ta việc họ phá giá đồng nội tệ (khiến các công ty của Mỹ khó cạnh tranh), đánh thuế nặng các sản phẩm của chúng ta vào nước họ (Mỹ không đánh thuế họ) hay xây dựng một tổ hợp quân sự đồ sộ ở giữa Biển Đông? Tôi không nghĩ vậy”.

Đoạn tweet mà truyền thông quốc tế cho là “thách thức Trung Quốc” của tổng thống tân cử của Hoa Kỳ đã được hàng chục nghìn người “thích” và “chia sẻ”.

Nhà quan sát Nguyễn Đình Hà từ trong nước nói với VOA Việt Ngữ rằng Việt Nam “có hưởng lợi” từ các động thái mạnh mẽ của ông Trump với Bắc Kinh.

Nhà hoạt động trẻ từng chạy đua vào quốc hội Việt Nam nói thêm:

“Cái động thái của ông ý với Trung Quốc nó thể hiện sự cứng rắn của ông ấy với Trung Quốc mà ngay trong cương lĩnh tranh cử của ông ấy, ông cũng có nói. Sự mạnh miệng này, nó không phải là những lời lẽ ngoại giao đưa đẩy chung chung nữa, mà nó là hành động thực tế. Trước bất cứ những hành động leo thang căng thẳng nào của Trung Quốc ở khu vực này, thì [Bắc Kinh] cũng phải cân nhắc kỹ hơn trước khi họ hành động”.

Theo ông Hà, dưới tân chính quyền sắp tới, nếu Mỹ tiếp tục sự hiện diện ở biển Đông, nó sẽ giúp “giảm áp lực mà phía Trung Quốc gây nên cho các nước có cùng tranh chấp như Việt Nam”.

Viện Nghiên cứu Quốc gia về biển Đông của nhà nước Trung Quốc mới cho biết rằng năm ngoái, “các tàu chiến và máy bay quân sự của Mỹ đã tiến hành hơn 700 cuộc tuần tra” ở vùng biển tranh chấp giữa nhiều nước.

Về thông điệp trên của ông Trump, tờ Giáo dục Việt Nam viết rằng “động thái mới nhất của Donald Trump về Biển Đông không thể xem thường”.

Tờ báo từng “đối đầu” với báo chí Trung Quốc, trong đó có tờ báo theo tư tưởng dân tộc Hoàn cầu Thời báo, về quan hệ Việt – Mỹ và biển Đông, trích dẫn Ankit Panda, một biên tập viên của tạp chí The Diplomat, cho rằng nhận xét ngắn gọn mới nhất của ông Trump về biển Đông “có thể quan trọng hơn những gì mọi người nghĩ”.

Trong khi đó, nhà hoạt động trẻ Nguyễn Đình Hà nói rằng “việc ông Trump khẳng định lại vấn đề biển Đông trên Twitter của ông ấy thì “là một điều hiển nhiên”, vì “Mỹ có lợi ích quốc gia quan trọng” ở vùng biển tranh chấp này.

Ông nói thêm rằng “người Việt có quyền hy vọng” vào hành động của Tổng thống đắc cử Mỹ trong thời gian tới.

Cựu ứng viên đại biểu quốc hội độc lập nói tiếp:

“Nhiều người người ta thấy trong 8 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, mọi thứ nó cứ trôi qua đều đều, mà Trung Quốc thì vẫn cứ lấn lướt ở trên biển Đông. Vai trò của Mỹ ở đây thì cũng chỉ thông qua lời nói, hay một số lần thực hiện quyền tự do hàng hải, tự do hàng không trên biển Đông, chứ không có những sự mạnh dạn như ông Donald Trump. Ông Donald Trump, theo như nhiều người đánh giá, đây là con người của hành động. Và ông ấy nói là ông ấy làm, và làm rất quyết liệt, không có đong đưa, ý nhị theo kiểu ngoại giao”.

Theo ông Hà, ngoài việc đề cập tới biển Đông trong đoạn tweet chỉ trích các chính sách kinh tế và đối ngoại của Trung Quốc, cuộc điện đàm giữa ông Trump với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn “giống như một cái tát vào mặt Trung Quốc”.

Trong khi đó, trả lời An Tôn của VOA Việt Ngữ hôm 4/12, tiến sĩ Tạ Văn Tài, một nhà nghiên cứu về biển Đông từ Đại học Harvard, cho rằng “lẽ ra ông Trump nên đợi đến sau ngày nhậm chức, khi đó ông có quyền lèo lái Thựợng viện theo một chính sách mới với Đài Loan”. Ông Tài cho rằng “lúc đó vừa đúng thủ tục hiến định và có hỗ trợ nhiều hơn về chuyên môn và chính trị”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 3/12 được trích lời nói rằng Bắc Kinh đã đánh bại “âm mưu” của một số quốc gia nhằm khuấy động bất ổn biển Đông, và việc quốc gia đông dân nhất thế giới xoay chuyển quan hệ với chính quyền của Tổng thống Philippines Duterte chứng minh cho điều đó.

Bài gốc trên VOA

349 Responses to VOA: Ông Trump mạnh miệng với TQ, VN hưởng lợi?

 1. Hiệu Minh says:

  Cả entry này có comment của cụ TranVan về chụp xe đang chuyển động mà phía sau mờ là hay tuyệt đỉnh. Dở nhất là lão Dove và công văn PVĐ. 😛

 2. Dove says:

  Sáng nay đi tập thể dục, bỗng dưng thấy gã hàng xóm, con cháu nhà nòi Xô Viết Nghệ Tĩnh, cũng học ở Liên Xô về và cùng một thời tá túc kiếm ăn ở xóm nghèo Nghĩa Đô. Bộ dạng gã ta xem ra vui vẻ hơn bình thường. Bèn túm lại hỏi:

  – Hả?

  – Con gái của em vừa nhận được học bổng của Wellesley College.

  – Vui quá đi mất. Dân Xô Viết Nghệ Tĩnh chúng mình bây giờ tự diễn biến, tự chuyển đổi theo hướng hội nhập vào phân khúc cao của thế giới văn minh. Hình như Wellesly College ko có nhiều người VN theo học. Chắc là cháu sẽ theo gương các bà Tống Mỹ Linh và Hillary Clinton.

  – Em chợt nhận ra một quy luật bác ạ. Bọn con gái VN có năng lực hội nhập hơn lũ con trai. Con gái bác, con gái em là ví dụ. Bọn con trai cả hai nhà chỉ làm gà Đông Tảo, quanh quẩn kiếm ăn cùng bố mẹ thôi.

  – A hả? Nhưng ko hoàn toàn đúng đâu. Ví dụ các cụ bà TM và Aubergine vẫn thấp lắm. Tớ mất gần 2 năm giải thích rằng cụ Phạm Văn Đồng viết công văn “trao đểu” đảo của Tưởng cho Mao để đổi lấy AK dởm bắn vào lão chinook. Ây thế mà đến giờ, cả hai bà chằn lửa đó vẫn đinh ninh rằng cụ Đồng đã bán hết trọi đảo của VNCH rồi và như thế có nghĩa là bán nước.

  – Thôi kệ các bà ấy. Mình vào Yên Hòa trà đạo quán ăn bún cá rô đồng và uống VN cổ trà đi. Chẳng mấy khi em được khao bác.

  Cả hai kéo nhau vào trà đạo quán, chỉ mừng cho con cháu và tuyệt nhiên ko ai nhắc đến công văn Phạm Văn Đồng nữa.

  • TM says:

   Mừng cho gia đình hàng xóm bác Dove.

   Bây giờ còn ai nhận học bổng đi Nga và Trung quốc nữa không ạ? Có một dạo nghe nói du học sinh VN đi học TQ nhiều hơn đi các nước khác.

   TB: Cụ Dove có phong cách nói chuyện giống tân tổng thống Trump. Trump cũng chuyên môn “muốn ăn gắp bỏ cho người/Gắp qua gắp lại, lại rơi vào mình”. Ngày hôm nay chẳng thấy ai nói đến công văn PVĐ, sinh ra bồn chồn sốt ruột, bèn gán vào mồm người khác để được dịp tiếp tục “làm minh bạch vấn đề”.

   “Thuật hùng biện” này các nhà ngôn ngữ gọi là paralypsis, được áp dụng từ thời cổ đại bởi Cicero (trước công nguyên) và sau này bởi Jonathan Swift (thế kỷ 17-18).

   http://www.cnn.com/2016/10/01/politics/donald-trump-rhetoric/

   • TM says:

    Lỗi đánh máy: paralipsis

   • Dove says:

    Thưa chị TM, còn rất nhiều người đi học ở Nga và TQ. Học các ông Putin hay Tập thì chắc chắn phải cân nhắc, còn học nhân dân Nga và Trung Quốc thì là chuyện đương nhiên. Bởi đó là hai dân tộc vĩ đại và theo ý kiến của Dove, dù FSI, có thể kém nhưng xem ra họ vẫn có nhiều điều để các cháu học hơn là dân Malay mà TamHmong ca ngợi..

  • chinook says:

   Lại nhắc về Ngheej Tĩnh, về hội nhập phân khúc cao.

   Mừng cho Cụ Dove và những người Cộng sản nòi như Cụ tự diễn biến để hội nhập phân khúc cao.

   Có người nói ‘Trận cuối cùng’ là giữa những người Cộng sản và con cháu họ nghe quả không sai.

   Chỉ có chút lăn tăn. Văn3 năm xưa hứa khi cách mạng thành công ,ai cũng được đi học, ai cũng được chữa bịnh blah, blah…. xem ra thiệt không sai.

   Văn3 chỉ không nói ra đi học , chữa bịnh,…. thậm chí chết chôn đều có nhiều phân khúc riêng cho mỗi giai cấp dân.

   • tayho says:

    Cụ chinook, chôn mà có phân khúc riêng là học của Tây chứ nhỉ? ko biết bên bác thế nào chứ ở mấy nước tây Âu dân chủ, quan chức cấp cao vào bệnh viện ít cũng mình một phòng và trưởng khoa điều trị.
    Nghe nói nếu vợ Trump không vào nhà trắng mà ở lại NY thì mỗi ngày NY phải chi 1 tr $ tiền bảo vệ, rõ ràng giai cấp này khác nhỉ?

    • LiemĐoan says:

     Nó làm theo luật pháp đấy bác ạ , nếu không vào nhà trắng thì đừng hòng là Fistlady .

    • chinook says:

     Không phải cái gì của Tây cũng tốt. Nên lựa phân khúc tốt và tránh phân khúc , nói theo lối nói của ta là ,chưa tốt.

     Thiển nghĩ điều đáng lựa nhứt là để cho dân quyền lựa những người lãnh đạo mình.

     Hawaii mấy thế kỷ trước được cai trị bởi các Ali , diễn Nôm là lãnh chúa . Đất đai tài nguyên là sở hữu của Ali, người dân có quyền lao động sản xuất cho Ali. Bù lại Ali chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

     Người Hawaii được huởng quyền căn bản và quan trọng nhứt là có thể bỏ một Ali đối đài không tốt để ‘đầu quân’ cho một Ali khác.

     Nhờ quyền này dân Hawaii chỉ lao động trước khi mặt trời đứng bóng và sau khi mặt trời lăn.

     Phải chăng vì thế mà Hawaii được coi là ‘Thiên đường hạ giới’ với Hula và Tinh thần Aloha.

     Nói về chôn, Charles De Gaule, anh hùng nước Pháp, khi chết yêu cầu được chôn cất tại một nghĩa trang nhỏ , nghi lễ đơn giản và người ta đã làm theo.

     Không như nhiều lãnh tụ dù ước nguyện được ghi rõ trên giấy tờ, những người kế thừa, không rõ có vì được căn dặn riêng chi không đã ‘ theo ý nguyện của nhân dân’ , đã làm hoàn toàn ngược lại ?

 3. Hai Cù Nèo says:

  Cuối tuần dzui dzẻ

  • Dove says:

   Hồi mới sinh má của Dove bị sốt rét mất sữa, tướng Nguyễn Bình đánh đồn Pháp, lượm được mấy lon Guigoz về cho. Thế mà hắn tha ko thèm đếm xỉa đến, chỉ bú ké các thím nông dân miệt rừng U Minh Cà Mau. Các thím ấy mù chữ, ko dám chắc là dốt đặc cán mai, nhưng chả ai thiết học bình dân. Bây giờ phần lớn đã về nơi chín suối rồi, những thím còn sống đã lên cụ rồi nhưng một chữ bẻ đôi vẫn ko thèm biết

   Ấy thế mà Dove lớn lên sức khỏe hơn người, nếu theo nghiệp thể thao thì ko kém cụ Hoàng Vĩnh Giang đâu nhé. Học hành cũng tạm ổn, chả kém mấy bác ở Sài Gòn uống sữa Guigoz.

   Thiển nghĩ, chất lượng sữa không đo bằng IQ.

   • LiemĐoan says:

    Cái này gọi là vong ơn bội nghĩa đúng quy trình tự khai, tự nhận .
    Đã được dạy một bài rồi vẫn không thuộc , đúng là ngu lâu dốt bền .

 4. Christopher Vu says:

  Nhờ là 1 doanh nhân đại trà cùng siêu chuyên nghiệp, rõ ràng Trump đã nhận ra những lá bài úp mở của China từ lâu và được dịp “gay gắt” thẳng thắn ngay từ lúc tranh cử sơ bộ đảng Cộng Hòa. Trump đã đang và sẽ trả gía với mọi “đối tác” trong thế mạnh hơn trên thương trường kinh doanh cũng như ít ra 4 năm tới qua trách nhiệm Tổng Thống USA qua hợp tác hầu như toàn diện từ 2 viện quốc hội trong ít ra 2 năm tới, và dĩ nhiên toàn đảng Cộng Hòa sẽ chung sức với Trump để chèo lái U SA cùng Thế Giới qua tư duy Bảo Thủ căn bản cùng “định hướng” của Trump.

  Tôi xin đăng ký cụm từ “Bảo Thủ Định Hướng” cho 8 năm sắp tới, cùng tương lai xa gần với USA President Ivanka Trump (D. Trump’s ultimate goal). Tôi cũng chỉ xin tư vấn cho cả 2 China và Việt Nam là hãy “Công Chính Từ Nay Đi Thôi”. D. Trump has EVERYTHING to win!

  • Aubergine says:

   you have a good sense of humor. Your comments made me laugh out loud. Thanks.

   • Thao says:

    Coi hề diểu cợt người hoài không chán…

   • Hai Cù Nèo says:

    Hổng biết khen hay chê đây nữa 🙂
    Nhớ hồi nẳm mới bập bẹ học tiếng Mẽo. Nghe có người nói thế tưởng là họ khen. Ngờ đâu một thằng bạn Mẽo kéo ra nói nhỏ “Ý nó nói mày nói đùa đó hả”. Vậy là “tịt” luôn

  • Lem Nhem says:

   Viết như cụ Vũ thì nên tham gia vô HĐLLTU, không thì phí!

   Lão S. Bannon bảo cứ làm theo kiểu “Bảo Thủ Định Hướng” hay “hồn Dân chủ, da Cộng hòa” như vậy thì lão Trump sẽ nắm quyền được 50 năm.

   http://www.cnn.com/2016/11/18/politics/steve-bannon-donald-trump-hollywood-reporter-interview/

  • Mười Tạ says:

   NỘI HÀM

   Quan trọng là nội hàm thế nào? Chứ việc chạy xe cũng đã định hướng rồi. ĐỊNH HƯỚNG vốn là một từ trung tính.

   Hãy quên cái ồn ào mà Trump đã tạo ra, hãy nhìn vào bộ sậu của ông ấy – một cổ máy chiến tranh. Nhiệm kỳ Cộng Hoà trước, ông Bush mới chân ướt chân ráo vào Nhà Trắng đã làm cho một quốc gia ổn định thành ra loạn lạc với bằng chứng là lọ BỘT NGỌT nhỏ xíu. Bởi bộ sậu là Powell (tướng lĩnh), Cheney (nhà thầu vũ khí).

   Nếu có cái gọi là Toà án tội phạm chiến tranh (đúng nghĩa) thì nó ko đủ thời gian để xử giới cầm quyền Mỹ.

 5. VA says:

  TQ đã thuê đứt 90km = 1/5 chiều dài bờ biển của Hunsen trong 99 năm, để xây cảng và chắc chắn sẽ có căn cứ hải quân. Cùng với các cứ điểm ở HS và TS, TQ đã thực hiện nước cờ vây hiểm hóc với VN. Điểm hở duy nhất trong nước cờ này là Lào, vẫn chưa bán mình cho TQ, ít nhất là ở thời điểm hiện nay.
  Chưa nói các xung đột qs, chỉ riêng buôn lậu qua biên giới, qua đường biển, thương lái TQ, cũng đủ đưa kinh tế VN vào vũng lầy trì trệ.
  Với đội ngũ tham nhũng đông đảo như hiện nay và việc trừng phạt các chú lộ mặt như phủi bụi, gãi ghẻ thì việc chống buôn lậu là bất khả thi.
  Bất cứ nước nào muốn thay đổi, phát triển và lập lại kỷ cương đều phải bắt đầu từ bộ máy thi hành pháp luật. Đội ngũ CA, Hải quan, thuế vụ… phải được làm trong sạch, từ đấy có đà thay đổi cơ cấu bộ máy, thiết chế nhà nước.
  Ngược lại sẽ như múa gậy trong bị, hoặc lâm vào tình cảnh xóa cờ chơi từ đầu.

  • hugo luu says:

   Chiến lược hợp tung TQ-Cam-Phi sẽ phá tan chiến lược Liên hoành VN-Cam-Lào-Miến.
   Vj trí địa chính trị luôn đẩy VN vào thế “Đầu sóng ngọn gió” Than ôi ! Cho dù VN có thể chế dân chủ hay CS cũng không thoát khỏi định mệnh.
   Thương lắm VN ơi !

  • Dove says:

   Campuchia là một viên ngọc trong chiến lược con đường tơ lụa trên biển (chuỗi ngọc trai), trãi dài từ Thượng Hải đến tận Piraeus – cảng lớn nhất của Hy Lạp.

   Ghi chú: Đường tơ lụa trên biển thiếu điểm cuối Piraeus Hi Lạp (internet)

   Trung Quốc làm thật, còn Mỹ chuyển trục và TPP mới chỉ là nói mồm thôi. Bởi vậy Dove 50% máu Bến Tre tạm thời làm cây sậy suy nghĩ để mơ về Thụy Sĩ Phương Đông.

   • LiemĐoan says:

    *Nhìn trên one road , one belt bác không thấy chỉ cần chặn eo biển Malaca thì còn gì là one belt , của ngỏ duy nhất là Bangladesh , ôi đường xa vạn dặm , núi non hiểm trở …Bí quá làm liều xua quân khống chế Myanmar , Thái Lan để ra Ấn độ Dương như thời đế quốc Nhật thì tấm gương còn rất mới …

    *Do đó muốn tồn tại hảy bớt hung hăng ở biển Đông mr Trump đã nói .

    *Hảy suy nghĩ về những vấn đề cùa VN , tốt nhất là làm cây tre hay cây trúc cho nó có chút thanh cao , làm cây sậy trình thấp quá nói ai nghe …Không được đơm đặt khích bác phụ nữ .
    Chúc vui .

    • Dove says:

     Dove cứ làm cây sậy thôi. Nếu lấp cái rãnh mà thằng hàng xóm thải nước cống qua nhà thì còn dám, chứ theo bác LiêmĐoan lấp eo Malacca thì Dove chả.

     Số là hiện nay thì cái belt như trên hình được nâng lên phía Bắc rồi chạy giữa lòng Xi bê ri của Nga. Đường hàng hải phía bắc xuyên Bắc Băng Dương, ngắn hơn 1/3 so với road trên hình vẽ đã được mở. Các ống dẫn dầu khí Nga TQ đang được thi công cấp tập, ho bàn nhau bỏ USD để thanh toán với nhau bằng nội tệ….

     Cho nên, hễ nghĩ đến cảnh bác LiemĐoan cầm thuổng còn hai chị TM và Aubergine xắn quần ống thấp ống cao rủ nhau đi lấp eo Malacca thì Dove e ngại lắm.

     Trộm nghĩ ko khả thi.

    • LiemĐoan says:

     Cám ơn bác Dove đã recom . trao đổi để tăng kiến thức và củng cố quan điểm .
     Chúc vui .

    • Hai Cù Nèo says:

    • LiemĐoan says:

     Anh Hai núp ở đâu dzậy ???

 6. krok says:

  Sao lại chỉ Dũng với Thanh?
  Tất cả đều có liên hệ với nhau.
  Tôi đề nghị nên lập ban cán sự đảng hải ngoại!

  http://m.vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/doanh-nhan/moi-lien-he-cua-le-chung-dung-voi-trinh-xuan-thanh-345466.html

  • VA says:

   Bầu Krok ra ứng cử làm bí thư nhé 😀 Ko biết lão Cá Sấu đã thu vén được bao nhiêu để ra tranh cử.

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác này lạc hậu ghê. Bí thư làm gì tranh cử. Cơ cấu. Hiểu chưa.

 7. Mười Tạ says:

  Xem ra cánh tả Hang Cua đông nhưng yếu.

  E hèm, trận đấu chênh lệch quá thì khán giả ko mê mới chết chứ.

  • hugo luu says:

   Cánh tả yếu về phím lực ,nhưng mạnh về Down lực 🙂
   Ngoài cụ Đô và cậu Mười ra ,ai cũng ngán công lực của Down 🙂

   • Hoàng cương says:

    ở đây đâu phải chốn công đường ,nghị viện phân Ta với phân Hữu v.v
    So sánh đúng hơn ,đây là siêu thị cổ phần quốc tế , người tham gia có thể cung cấp hàng hóa = còm….
    khách mua lựa chọn. Nhưng nhiều hàng dỏm nhiều quá xài không được ,khách đem trả lại mặc dù hàng kèm theo khuyến mãi khá hót nào sách dạy nấu ăn,bí kíp phòng the ,kem lột mặt nạ ,váy dạ hội..
    Nhưng được cái khách hàng đa phần lớn tuổi ,không cần dùng đến hàng khuyến mãi
    Cổ đông phải cơ cấu lại …

    • hugo luu says:

     Bất kể hàng hóa chạy hay không ?Hang chủ HM vẫn có lãi 😛
     Mặt trời không bao giờ tắt trên HC !

    • Mười Tạ says:

     View là hàm số đồng biến theo thời gian. Mà thời gian chỉ có một chiều TĂNG.

  • TranVan says:

   Vậy mà tui cứ tưởng(nhầm?) rằng nơi đây toàn phe… ta : Không tả ít cũng tả nhiều (*)…. ! 🙂

   (*) Việt Tân cũng là phe ta mà !

 8. phunutamsu says:

  mãi k hết để bình luận cơ

 9. krok says:

  “Muốn xây dựng cnxh, phải có con người xhcn”
  Hoá ra con người xhcn toàn con cháu tiền quyền, chả thấy công nông đâu!

  Vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng là ai?
  11:24 09/12/2016
  Nguyên Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế Vũ Minh Hoàng là cháu của Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. Cha ông Hoàng là chủ doanh nghiệp, mẹ nội trợ.
  Trao đổi với Zing.vn sáng 9/12, ông Nguyễn Phong Quang, Chủ tịch Hội hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ, nguyên Phó ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB), cho biết ông Vũ Minh Hoàng (26 tuổi, quê Bắc Ninh) là cháu của đại tá Vũ Quốc Tuấn, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. Cha ông Hoàng là chủ doanh nghiệp, mẹ nội trợ và công ty của gia đình không đầu tư gì vào Cần Thơ hay Hậu Giang.

  Trước đây, đại tá Tuấn là Phó cục trưởng Cục An ninh Tây Nam Bộ, Hoàng đến thăm chú và gặp ông Quang. Qua trò chuyện, ông Quang phát hiện Hoàng thông thạo nhiều thứ tiếng, tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc nên mời làm thông dịch viên cho đơn vị trong những lần xúc tiến đầu tư nước ngoài.

  http://news.zing.vn/vu-pho-26-tuoi-vu-minh-hoang-la-ai-post704366.html

  • kimvan says:

   Trong 10 thằng năng lực Tốt như nhau, thằng con quan được đề bạt thì cũng chẳng có gì xấu.
   Trong 10 thằng năng lực Tốt như nhau, thằng có tiền chạy chọt được đề bạt thì cũng chẳng có gì xấu.

   • krok says:

    Thoạt nghe thì có vẻ cũng công bằng.
    Tôi biết đây chính là cách giải thích của cán bộ tổ chức về các quyết định đề bạt cán bộ.
    Thế nhưng trên thực tế thì trong 100 thằng năng lực như nhau, 99 sẽ là con tiền quyền!
    Thế thì cái gọi là định hướng xhcn là gì?
    Điều kỳ quái nhất là nó hoàn toàn ngược lại với nguyên tắc tổ chức cán bộ trước kia, khi mà chỉ dính tý con tiểu tư sản ( cách gọi trí thức một cách khinh bỉ là tạch tạch sè ) hay phú nông ( bản chất là nông dân có chút đầu óc, biết cách làm ăn, dè xẻn ) là chết tại chỗ.
    Tôi không có ác cảm gì với những người con nhà giàu có, cán bộ có chức quyền mà lại học giỏi thật sự – điều đó chứng tỏ họ có tự thân phấn đấu là điều rất đáng khen ngợi.
    Những người đó có khi họ không cần chạy – kể cả gia đình họ cũng không cần chạy, mà sẽ có nhiều người giúp đỡ, thậm chí với động cơ rất trong sáng. Tôi biết vì tôi cũng được nâng đỡ, khá nhiều, mà thời đó là thời còn đói nghèo toàn dân ăn bo bo, cán bộ có chức vẫn đói.

    Cách giải quyết của TQ là chia hai nhánh – cán bộ đoàn thanh niên và thái tử đảng, mục đích để dành 50% cơ hội cho những người có năng lực, nhưng xuất phát công nông.
    Đến giờ thì họ tập đã vứt mô hình vào sọt rác, và phê bình cánh đoàn thanh niên là đồ bỏ.
    Họ tập không phải không có lý, vì đoàn tn cũng là mô hình theo đcs, cũng nhiều bọn cơ hội, quan hệ, không phải ai cũng lên bằng thực tài. Tuy nhiên về tổng thể vẫn hơn là không chia nhánh, vì không chia thì sẽ toàn cocc.

    Thực tế thì phong kiến hay tư bản, những người có tiền quyền đều sẽ được ưu tiên!
    Vậy tại sao tôi nêu vấn đề này ra?
    Đơn giản là chế độ tư bản tạo ra nhiều cơ hội, và cần người tài để phát triển – làm ra lợi nhuận, vì vậy họ khuyến khích những người tự thân phấn đấu (self-made)
    Còn cái gọi là định hướng xhcn, cơ hội rất ít, (mà trong giang hồ gọi là ghế ít đít nhiều), giới lãnh đạo sẽ ăn sạch sẽ – nhìn xã hội ta là biết.
    Đừng chửi thanh niên tại sao không học – học giỏi ra để phục vụ con quan?
    Đừng chửi tiến sỹ sao không sáng chế máy gặt cho nông dân – họ làm để làm gì?
    Muốn phát triển – phải thay cơ chế!

   • VA says:

    Hừm, 10 thằng năng lực như nhau được đánh giá bằng … tiền, thì thằng nào lên cũng thế cả 😀
    V/đ ở đây là đánh giá năng, lực chọn cán bộ nguồn bằng cái gì. Cán bộ lên bằng tiền tệ và quan hệ thì cách đánh giá năng lực đội ngũ kế cận cũng sẽ bằng cách ấy.

   • tayho says:

    Ở đời, mà có những 10 thằng như nhau thì hoang tưởng hơn cả xây dưng xhcn, mặc dù mỗi ngày trên trái đất có tới >2 triệu người cùng sinh nhật.

   • says:

    Hai trường hợp bác Kim Van kể ra, tại các nước dân chủ đây là 1) Conflict of Interest 2) Corruption

    Trường hợp 1) Đễ tránh các tình trạng này, công việc bổ nhiệm, tuyển chọn người v.vv không thuộc quyền của Bộ Trưởng như Bộ Công Thương, Bộ QP .. (cha bổ nhiệm con vì cùng một Bộ) mà thuộc quyền của Human Ressources Deparment (Phòng Nhân Viên ?)

    Công việc tuyển chọn luôn công khai, minh bạch. Họ lập một Ủy Ban Tuyển Chọn gồm nhiều người đễ tránh việc quen biết nội bộ, COCC … Người không được trúng tuyển có 2 tuần lễ đễ khiếu nại v.vv

    Khi người cha được chọn làm Bộ Trưởng, chính phủ sẽ thuyên chuyển người con qua một Bộ khác đễ tránh 1) Conflict of Interest (xung đột lợi ích).

    Trường hợp 2) Corruption đây là tội Hình sự, nhẹ bị phạt tiền, nặng bị tù.

    Đễ giảm thiểu tối đa chuyện tham nhũng, chính quyền tuyển chọn người Tổng Thanh Tra (auditor) là một ông Thẩm Phán già còn 3, 4 năm nữa về hưu làm công việc Thanh Tra (audit). Giúp việc cho ông Tổng Thanh Tra này là một đoàn Accountant và rất nhiều Luật sư đi theo.

    Không một Cơ Quan nào dám cản trở công việc Thanh Tra của họ, nếu cản trở sẽ bị ghép vào tội Hình sự. Báo cáo của Tổng TT cho Chính quyền hàng năm, mọi công dân được quyền vào đọc vì tất cả đều công khai, minh bạch.

  • Dove says:

   “Muốn xây dựng cnxh, phải có con người xhcn”

   Nhưng “con người là sản phẩm của các quan hệ XH”. Quan hệ XH hiện nay như rứa nên con người e rằng chỉ như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Minh Hoàng, Lê Chung Dũng….

   Tóm lại, thực tiễn đã chứng minh rằng, khả năng những con người như rứa tự diễn biến, tự chuyển đổi thành con người XHCN theo quan niệm của Văn Ba là zero, vậy kết luận của Dove là ko thể xây dựng CNXH nói chung và thị trường theo định hướng XHCN nói riêng.

   Tuy nhiên việc xây dựng CNXH theo định hướng thị trường là có thể vì nó dựa trên nhân tố con người hiện có và thị trường hiện hữu bởi vậy có thể bắt đầu ngay mà ko cần trãi qua thời kỳ quá độ.

   • LiemĐoan says:

    Hảy xem còm của TS XHCN :
    Tạm trích :
    1_Quan hệ XH hiện nay , ở nước ta , cho ra những con người XẤU như TXT,VmH , LCD .
    2_Do đó không thể không thể xây dựng XHCN nói chung , nói riêng !!!
    3_Tuy nhiên việc xây dựng CNXH theo định hướng thị trường là có thể …dựa trên những con người như TXT , VMH , LCD …HXDove …

    Ôi trời , 9:39 am mà còn ngáo vậy Ts vào uống thuốc ngáo đi …

 10. Dove says:

  Hay tin cụ Trần Vân bị hụt giải nhất Dove tức lộn ruột. Hay là Hang Cua cũng lập ra hội đồng 3 người chấm giải photo thường niên.

  Thế còn giải? Hôm qua Dove đã nôp xong tiền mua condotel New Hoian đã nhận được phiếu cam kết trả lãi và hạn mức sử dụng cá nhân 4 tuần/năm. Căn hộ có 2 phòng, view đẹp. Hay là bàn với Snowlion mở thưởng mỗi năm 1 tuần cho giải nhất. Trong 5 năm tới Hội An sẽ phát triển nhanh, các phó nháy của Hang Cua có dip monitoring. Nếu anh Cua chủ hang thấy OK thì Dove chủ danh nghĩa của căn hộ sẽ bàn bạc với Snowlion – chủ thật sự để thực hiện.

  Dự đoán rằng OK vì bà ấy tuy là đảng viên, nhưng đã thoát vô sản được vài năm nên tính tư hữu đã bắt đầu máu lửa. Khó đấy! Mặc dù vậy, vẫn chưa hết hy vọng, nói khéo thì củ cải cũng phải nghe thôi.

  • Mười Tạ says:

   sự thật:
   – chứng khoán toàn cầu tăng 2000 tỷ $ sau chiến thắng của Trump, thay vì sụp đổ.
   – chưa có sao Hollywood nào bỏ sang Canada như đã tuyên bố.

   có lẽ, trường phái THM (thích nghiên cứu số liệu khảo sát) đang rất hoang mang.

  • Mười Tạ says:

   MT tài trợ đi lại. Hai chiều: phi trường Đà Nẵng – New Hoian City.

   (Còm trên post nhầm chỗ, xin lỗi các cụ).

   • TM says:

    Trước hết phải đặt kế hoạch để dành tiền vé máy bay từ Mỹ về đến Đà nẵng. Chuyện khó nhưng cố gắng với thời gian thì làm được.

    Thứ nhì, phải học nghề nhiếp ảnh để có ảnh đẹp đè bẹp ảnh của bác TranVan. Impossible!

    Thôi, dẹp giấc mơ đi nghỉ dưỡng tại Newhoian.

    • Dove says:

     Như thế gọi là “thả con săn sắt bắt con mài mại”.

    • TM says:

     Ngoài tự thân rèn luyện tay nghề phó nhòm để áp đảo đối thủ và đoạt giải, có thể nào dùng phương án B: mang phong bì đến viếng thăm xã giao các bác gái của ban giám khảo?

    • Mười Tạ says:

     Phương án B cũng đc. Ban tổ chức sẽ có “giải” ĐI CỬA SAU. Người đoạt giải đc nghĩ tại hostel (100k VND/đêm) có wifi và truyền hình cáp.

   • Dove says:

    Hoan hô MT. Ảnh Hang Cua ko kém người. Giải phải cố mà chu đáo không kém.

  • Mười Tạ says:

   Còn có các dịch vụ miễn phí như: uống trà buổi sáng và nghe đọc M-L chính tông do gia chủ đảm nhiệm, kể chuyện đêm khuya với những chuyện tình ko đoạn kết do MT phụ trách.

   Bên cạnh đó, liên đoàn Spa TUỔI HỒI XUÂN hứa tặng quà cho cụ gái, hay tổ hợp Massage TỪ A TỚI Z khuyến mãi thêm 2 giờ cho các cụ trai.

   • Dove says:

    Để các phó nháy an tâm nghỉ ngơi, Dove trân trọng tuyên bố Mác Lê và công văn Phạm Văn Đồng đều bị nghiêm cấm.

    Những ai vi phạm sẽ bị spam 3 tháng, tương đương với vụ Dove tấn công cá nhân chị Ngà Voi. Quái lạ chẳng nhẽ chị ấy sợ Dove đến mức trốn biệt khỏi hang à?

  • Hai Cù Nèo says:

   “Dự đoán rằng OK vì bà ấy tuy là đảng viên, nhưng đã thoát vô sản được vài năm nên tính tư hữu đã bắt đầu máu lửa”

   Dzậy mà tui cứ nghĩ tất cả họ đều có đầu óc tư hữu, chỉ là chưa có cơ hội (chức tước) để hiện thực hóa thôi chứ.

 11. Aubergine says:

  Mua thu Silicon Valley

  • TranVan says:

   This one is just for you :

  • TranVan says:

   Kiến trúc :

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác TV “chộp” hình siêu quá. Hôm nào rảnh bác viết một bài hướng dẫn cho tụi tui được không? Tui rất khoái chụp hình nghệ thuật mà hổng biết học làm sao đây !!!!

   • Lem Nhem says:

    Trong entry trước cụ TranVan co post bức ảnh thanh niên cưỡi xe motor màu đỏ, không biết cụ phải chạy cùng tốc độ với thanh niên này để chụp hay cụ đứng tại chỗ, và phải đặt tốc độ, khẩu độ ra sao?

    Tui thử cả hai cách: đứng yên và chạy mà cái nào cũng nhòe!

    • Hai Cù Nèo says:

     Thử cách leo lên xe coi sao 🙂

    • TranVan says:

     Cũng như Cụ HM, tui cũng đang… học chụp ảnh ! 🙂
     Học, học, học mãi !

     Chụp xe đang chạy qua (nhanh) mà vẫn rõ, chỉ có phía sau là bị mờ : khó chụp lắm , hỏng rất nhiều!

     Mình đứng , trên một chân, hai tay cầm máy cho chắc , xoay người, máy xoay theo mình. Tự điều chỉnh tất cả : ISO, khoảng cách, ống kính, tốc độ chậm (1/20 hay 1/30).

     Nhắm từ phía sau xe , xoay người, bấm chụp và tiếp tục xoay người. Khó trần ai. Phải xoay đều , không quá nhanh , không quá chậm !

    • Lem Nhem says:

     Cảm ơn cụ nhiều để hôm nào ra phố làm theo cách cụ chỉ, lâu nay cứ làm ngược là giữ ống kính cho chắc và tốc độ nhanh.

    • TranVan says:

     Nhớ quay theo chiều xe chạy

     Lúc bấm chụp là lúc nhìn thấy xe trên màn hình. Cứ để ngón tay nhấn , lúc xoay người. Khi xe chạy mất hút mới nhắc ngón tay lên.

     TB : phải có máy với màn hình kéo nằm ngang thì mới dễ chụp vì nhìn thấy xe để bấm đúng lúc.

     Nếu không có màn hình LCD nằm ngang thì đưa máy ra xa phía trước… bụng . Hai tay+ máy+ người “dính” liền với nhau lúc xoay người , xoay xung quang trục của một chân.

    • hugo luu says:

     Như cụ TranVan giảng giải ,tôi thấy nghề nhiếp ảnh chỉ có 1% năng khiếu còn lại là 99% khổ luyện thành tài.

    • Hai Cù Nèo says:

     Nghề chơi cũng lắm công phu.
     Tui sẽ cố học để chụp được cảnh con tôm sú búng lên trên mặt nước. Sẽ là một siêu phẩm nếu làm được. Chắc chụp xuồng ghe chạy trên sông trước (vì khá chậm).

 12. Mười Tạ says:

  Người Hongkong nói rằng họ mở một sòng bài (môi trường làm ăn) để mọi người đến chơi, ai thắng ai thua nhưng họ luôn thắng (thu thuế).

  Bây giờ cụ Hillary hay cụ Trump thua thì báo chí Mỹ hay Facebook và Twitter đều thắng đậm.

  Khác với phe Hillary (dựa vào báo chí cũ), phe cụ Trump dựa vào mạng XH, nơi có thể tiếp cận hàng triệu người Mỹ là ko phải lo “o bế” mấy tờ báo miễn là nội dung đủ lôi cuốn (vốn là sở trường của ông Trump).

  Và ông Trump vẫn đang tiếp tục khai thác mỏ vàng đó, ông liên tục tải lên mạng XH những gì mà người Mỹ và thế giới THÍCH NGHE. Lúc thì ổng bảo vừa nói phải quấy với hãng Ford và hãng đã xây dựng nhà máy trong nước thay vì Mexico, lúc thì ông thông báo huỷ hợp đồng đóng chuyên cơ để giảm chi ngân sách (làm cổ phiếu Boeing giảm ngay 1%), lúc khác thì báo rằng tỷ phú Son của Nhật đồng ý rót 50 tỷ vào Mỹ tạo ra 50.000 việc làm, lúc khác thì ông post rằng ông chỉ nhận lương 001$.

  Nếu để ý, sẽ thấy rằng chiêu này được một chính trị gia VN (thích trảm) sử dụng từ trước ông Trump rất lâu.

  Không sợ Mỹ, không sợ TQ, chỉ sợ ta không biết cách mà họ sẽ làm ăn, hay quy luật đi của đồng tiền. Phương Tây có môn “Lý thuyết trò chơi”, phương Đông có kế “Biết người biết ta trăm trận Trump thắng”.

  Hình như, trên bề mặt truyền thông, những người “biết ta” rất ít, “biết người” càng ít hơn.

 13. krok says:

  192 vị anh hùng Lương Sơn Bạc.
  Các bạn đừng nghĩ ai cũng là bọn sâu mọt hại dân nhé.
  Tôi biết có người tử tế cũng mắc vạ đấy, ôi hệ thống! Lờ Cờ Mờ Vờ! Cờ Vờ Lờ!!!

  Truong Huy San fb:

  “TẨU VI THƯỢNG SÁCH” & CHỈ THỊ 15

  Lê Chung Dũng (Manh Quân nhé) “lặn” ngay sau khi người đồng nhiệm của mình ở PVPower là Trần Đức Chính và, mới nhất là, Trần Đức Minh – giám đốc PV Coating – bị bắt (23/11/2016). Ai sẽ là người tiếp tục “noi gương” Trịnh Xuân Thanh [Danh sách “có khả năng bỏ trốn” trong ngành Dầu Khí mà cơ quan điều tra mới trao cho Tập đoàn lên tới… 192 nhân vật].

  Tôi không nghĩ Công an Việt Nam dở như vậy. Họ mà giữ thì con kiến cũng khó đi đâu. Việc chậm khởi tố những người như Dũng, Duy, Thanh, để bọn chúng bỏ trốn là vi phạm điều 294 BLHS (Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội). Tuy nhiên rất khó để xử lý cơ quan điều tra, vì thay vì “chỉ tuân theo pháp luật” khi khởi tố đảng viên họ còn phải tuân theo “Chỉ thị 15” nữa. Tôi nghĩ, nếu Ban Bí thư không muốn bọn tham nhũng tiếp tục bỏ trốn thì phải bãi bỏ ngay đặc quyền trước pháp luật này cho các đảng viên phạm tội.

  • Hai Cù Nèo says:

   Chắc là có “ông anh” nào đó . . . mách bảo đường chạy rùi

 14. TranVan says:

  Sau khi bãi bỏ cấm vận và làm ấm lại liên hệ ngoại giao với Nga, chính phủ của D. Trump liệu có đủ can đản để cấm vận TQ về vụ Biển Đông?

  TQ đã đi quá lố, dùng sức mạnh quân sự và kinh tế của mình , bất chấp luật quốc tế : xây dựng cơ sở quân sự hòng kiểm soát hay hạn chế tự do hàng hải nơi vùng tranh chấp Biển Đông .

  Hãy cấm vận để tránh hay hoãn chiến tranh !

  • hugo luu says:

   Mỹ muốn cấm vận TQ cũng không được nữa rồi !
   Hàng hóa giá rẻ TQ thống trị thế giới,công nhệ sảm xuất TQ cũng nắm được hết rồi,cấm vận có khi Mỹ thiệt hơn TQ chứ chả chơi(lấy cớ TQ xây đảo nhân tạo để cấm vận cũng không được), Mỹ chỉ còn cách bao vây KT mà TTP là một ví dụ ,nhưng cách này cũng không khả thi lắm,nên ông Trump tuyên bố bãi bỏ.
   Để đối phó với TQ không đơn giản như với Nga!

   • TranVan says:

    Phải thắt lưng buộc bụng, tránh tiếp tục dùng hàng rẻ. Rút hãng xưởng về. Không đặt hàng gia công nữa.

    Nếu không muốn bị “thắt cổ” trong tương lai gần.

    TQ đã và đang dùng tiền thặng dư để mua, mua hết : hãng xưởng , bến cảng, phi trường, đất nông nghiệp cũng mua luôn !

    • Aubergine says:

     Cách đây vài thập niên, Nhật đã áp dụng “cấm vận” Mỹ bằng cách này (có lẽ bây giờ vẫn còn).

     Hàng hoá nhập cảng cực kỳ đắt. Chính phủ đánh thuế nông phẩm thật cao để giúp nông dân Nhật. Tôi nhớ hồi cuối thập niên 70, chị tôi mỗi lần về chơi Calif là mua hàng tấn cam và thịt bò để làm quà cho bạn bè ở Tokyo. Đồ dùng, máy móc cũng vậy. Khi sản phẩm Nhat đạt được chất lượng hơn My, bấy giờ chính phủ Nhật mới cho nhập cảng hàng hoá tuơng đương vào. Được cái là người Nhật không ta thán về giá sinh hoạt đắt.

     Điều này không thể áp đúng tại Mỹ. Dân chúng Mỹ thích ăn ngon mặc đẹp, (và rẻ) tuy cả ngày rên rỉ là hàng hoá Trung Quốc xâm chiếm thị trường Mỹ, nhưng các cửa hàng bán đồ Trung Quốc vẫn bán chạy như tôm tươi.

     Giới trung lưu lúc nào cũng chỉ lo quỹ về hưu (401K) se xuống nếu lợi nhuận của các công ty giảm. Kêu gọi người tiêu thụ Mỹ dùng hãng Mỹ chỉ có một số ít người theo.

    • chinook says:

     Cuối thập niên 80, trong cơn bùng phát kinh tế của Nhật, nhiều đại gia Nhật qua Mỹ tạo nên cơn sốt mua sắm.

     Một thiếu gia con một chủ hệ thống siêu thị qua mua 4 tiệm ăn, trong đó cóThe Ranch, một tiệm ăn khá đông khách tại Honolulu khi đó . Anh ta cho sửa sang lại và đổi thành Metro. Anh cũng mua một ngôi nhà giá $5M , bỏ thêm $3M, tu sửa. Ba năm sau, tất cả tiệm ăn đóng cửa. Anh bán lại ngôi nhà cho chủ cũ giá $3M M(trị giá của đất)vaf về nước.

     Thuở đó, một đại gia Nhật đi thâu tóm nhà ở Honolulu bằng xe hơi. Không cần vô coi, ngồi treen xe và chỉ những ngôi nhà nào Ông ưng.

     Nhiều khách sạn cũng được mua đi bán lại, tạo nên một cơn sốt. Sau đó khoảng mười năm, những khách sạn đó được bán lại với giá khoảng 50% giá lúc cao nhứt. Nhiều nhà đầu tư Nhật kiệnnhuwngx người môi giới nhà đất , nhưng thua

    • chinook says:

     Tôi lại có một nhận xét hơi khác Chị Aubergine, một người xanh {Blue) của một Bang xanh.

     Tôi tin người Mỹ vùng Mid West (giữa nước Mỹ). Vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp truyền thống của Mỹ này có một truyền thống yêu nước rất mãnh liệt và không quản ngại hy sinh. Những người dân vùng này thuờng mạnh mẽ, yêu tự do, độc lập và công bằng.

     Trong thời gian qua, họ cảm thấy bị chính quyền bỏ quên khi quá chú trọng và ưu ái những vùng xanh , nơi tập trung người di dân và những công nghệ nhẹ , sạch.

     Trump đã nhắm vào những Bang này và đã thành công. Tôi tin chính phủ Mỹ sẽ điều chỉnh chính sách chú trọng đến công bằng ,sòng phẳng , ít chú trọng đến lý tưởng, nhân đạo hơn.

     Nếu như thế, tôi tin người Mỹ không quản ngại hy sinh.

     Let;s wait and see .

    • Hoàng cương says:

     ..đọc còm của Anh phi công,TUI rất nhớ anh Phùng .
     anh hỡi anh cứ về …[hình như bài này chị Thanh Tuyền ca mê tơi luôn]

    • Aubergine says:

     Tôi hy vọng anh Chinook nói đúng.

     Có những vấn đề mà cả hai đảng Dân Củ và Cộng Hòa đều không giải quyết được: 1. cách mạng công nghệ (CMCN), 2. bảo vệ môi trường, 3. sự tin tưởng thái quá vào bàn tay vô hình (invisible hand).

     1. Cách mạng công nghệ đòi hỏi con người phải liên tục cập nhật kiến thức chuyên môn của mình, nếu không sẽ bị đảo thải. Tôi biết một số kỹ sự làm cho Hewlett Packard, sau khi bị Fiorina sa thải, đã bỏ luôn nghe kỹ sư. Công việc cũ của các kỹ sư này quá chuyên môn, không thể chuyển kỹ năng của mình sang hãng khác

     2. TT Trump có thể giữ được một ít việc (dưới 1,000 công việc làm) ra khỏi nước Mỹ (thí dụ: hãng làm máy lạnh Carrier), những còn hàng triệu người thất nghiệp vị các mỏ than đá dòng cửa. . . thì sao? Một đằng là sức khỏe của đám đông, một đang chiều ý công nhân hầm mỏ. Làm sao TT Trump giải quyết được việc này.

     3. Sự tin tưởng thái quá vào nền kinh tế thị trường đã gây nên khủng hoảng tài chánh vào 2007 – 2012. Các ngân hàng cực lực phản đối sự can thiệp của nhà nước qua các đạo luật nhằm ngăn cấm ngân hàng làm những việc có hại đến người đi vay (lãi suất tha nổi đã làm hàng trăm ngàn gia đình khốn đốn).

     Tôi đi chơi vùng Mid-West một vài lần, nhưng không ở lâu. Có thể họ yêu nước và sẵn sàng hy sinh cho nước Mỹ . . . tôi không biết.

     Mấy bang dọc theo biền (Calif, Massachussets, . .) được chính phủ ưu ái vì mày bang này là bộ mày kiếm tiền.

     Dù không bầu cho Trump, tôi cầu mong ông sẽ thành công.

   • LiemĐoan says:

    Tin nóng hổi vừa thổi vừa xem đây :

    http://thanhnien.vn/the-gioi/my-xem-xet-trung-phat-trung-quoc-vi-xay-dao-va-banh-truong-o-bien-dong-772333.html

    Mời bác hugo luu và TS Hoàng xuân Dove cho thêm ý kiến .

    TS Hoàng xuân Dove NÊN quan tâm hơn những sự kiện nóng hổi liên quan đến nước nhà hơn là mùa xuân Ả Rập nơi có nhiều lãnh chúa , nhiều lãnh địa , nhiều tôn giáo , nhiều chủng tộc …phức tộp lắm …
    Nhất là đừng quan tâm đến ai chui vào váy bà Sanchez làm gì nếu còn hứng thú hảy vào hang cắc cớ Snowlion .

    • hugo luu says:

     Ở biển đông về cơ bản TQ đã hoàn tất kế hoạch của họ : Biến không có tranh chấp ,thành tranh chấp ,từ tranh chấp biến thành của họ.
     Từ chỗ kgoong có mẩu đất nào trên quần đảo TQ ,đến nay TQ đã có những căn cư quân sự hiện đại đủ sức khống chế toàn bộ biển đông.
     Đã bao lần MỸ từng tuyên bố sẽ trừng phạt TQ về chuyện hung hăng bành trướng trên biển đông và hoa đông, việc Mỹ tuyên bố ,cứ tuyên bố ,TQ cứ âm thầm thực hiện kế sách tằm ăn lá ,Mỹ nói mà không hành động cụ thể thì cái lá dâu biển đông tương lai nằm gọn trong bụng con tằm TQ là điều không thể tránh khỏi.
     Ngăn chặn hữu hiệu dã tâm bành trướng biển đông của TQ của các nước ĐNA ,tôi chỉ thấy có VN làm tốt nhất(mặc dù họ điều hành đất nước giở nhất).
     Để đối phó với TQ không nước nào ở ĐNA có đủ bản lĩnh và kinh nghiệm như VN !

    • LiemĐoan says:

     Kính bác hugo luu .

     Nhất trí với bác về nhận xét lợi thế của TC trên biển Đông , tuy nhiên để rõ ràng hơn xin cung cấp thêm thông tin về dự luật ” South China Sea and East China Sea Sanction act of 2016″ mà TNS Marco Rubio vừa đưa ra …

     http://thanhnien.vn/the-gioi/nghi-si-my-muon-trung-phat-trung-quoc-ve-bien-dong-772530.html

     Nếu dự luật này được thông qua , với tính cách của Trump , khác với Obama quá nhân bản nên TC qua mặt , thì cuộc diện biển Đông sẽ khó khăn cho TC nhiều …

     Nói thật với bác , chỉ cần Trump cấm vận kinh tế , ngoại giao ,con người …Chốt chặt eo biển Malaca thì TC chết chắc …và rồi TC nổi điên lên thế giới sẽ nổi can qua …TC sẽ chết trước Mỹ

     TC cũng biết thế nên sẽ có đối sách thích hợp , biển Đông sẽ yên tỉnh …Mong thế .
     Đi với ma phải mặt áo giấy , bác ạ …Chúc vui .

    • hugo luu says:

     Trích còm bác LiemĐoan:
     ”TQ cũng biết thế nên sẽ có đối sách thích hợp , biển Đông sẽ yên tỉnh …Mong thế .”
     Bác nói đúng TQ luôn có đối sách thích hợp, Mỹ làm căng TQ sẽ “nằm im thở khẽ” ở biển đông chỉ chờ cơ hội Mỹ phải dồn lực để đối phó điển nóng nào khác là họ lại lấn dần ,khi nào nuốt trọn biển đông mới thôi.
     Để giảm gánh nặng ,Mỹ rất cần một ĐNA mạnh và đoàn kết (như chỉ cần Nhật ,Hàn đã đủ kìm chế TQ trên biển hoa đông) ,nhưng khối này cũng đang bị TQ chia rẽ sâu rộng bằng ván bài kinh tế âm thầm nhưng rất có hiệu quả.
     Ngày nay bàn cờ chính trị liên minh trên biển đông ,không khác gì thời kỳ Chiến Quốc cách đây khoảng 2400 với chiến lược “Hợp tung liên hoành” mà người TQ phát minh,vận hành hoàn hảo với hai chiến lược gia nổi tiếng là Trương Nghi ,Tô Tần.

  • Mike says:

   Cụ TranVan làm mấy chai rồi đấy? Chuyện cấm vận đâu có khơi khơi vậy.

   Nếu muốn so sánh với Nga thì TQ phải chiếm cở chục hòn đảo như đảo Tuần Châu đồng thời gửi quân quấy phá từ Hà Tỉnh trở ra, may ra mới gọi là trường hợp tương đồng. Nhưng ngay cả khi điều đó xảy ra thì cơ may cấm vận vẫn còn xa vời hơn là với Nga ở Ucraine. Ucraine gần các nước khác và có liên hệ chặt chẻ hơn với các nước châu Âu, trong khi Vn thì không có được quan hệ hửu hảo như vậy với Mỹ hay các đồng minh thân cận của Mỹ.

   Chả lẻ dân Mỹ chịu khổ vì mấy hòn đảo thuộc dạng tranh chấp ở Biển Đông? Cấm vận có xảy ra cũng phải đi sau chiến tranh cục bộ trên biển. Kinh tế Mỹ-TQ liên hệ quá sâu để có thể tách rời nó ra mà ko làm tổn hại cả hai bên.

   Còn nếu giả dụ như mỗi nước đứng riêng một mình thì sao? Thưa thì TQ sụm bà chè nhanh thôi. Tài nguyên nguyên-nhiên-vật liệu, lương thực, đất đai trồng trọt, …, thậm chí ngay cả niềm tin, tất cả đều thiếu. Đông dân mà thiếu thốn thì càng mau sụm. Tôi muốn nhấn mạnh đến yếu tố niềm tin trong dân cũng như người nước ngoài. “Đồng tiền liền khúc ruột”, khi đã không tin nhau thì sinh ra đủ thứ khó khăn trong chuyện làm ăn. Thị trường chứng khoán sẽ thuần tuý là một sòng bạc mà người thua chắc chắn nhiều hơn thắng. Và TTCK này hoàn toàn không giúp gì cho kinh tế.

   Nước Mỹ thì trái lại, có đủ mọi thứ để có thể đứng riêng một mình. Tất nhiên là phải làm lụng cực nhọc hơn vì không thể lợi dụng được sức người khác.

   Giờ nói sang chuyện nếu TT Mỹ muốn thì có làm được gì không? Thưa là còn xơi. Ví dụ bây giờ muốn gây tổn hại cho TQ thì cho nâng phần lời vay mượn lên, tiền sẽ tháo chạy khỏi TQ nhanh hơn. Nhưng TT thì không thể ra lệnh cho FED của bà Janet Yellen được. FED quyết định dựa vào cái lợi kinh tế của Mỹ chứ không phải làm để làm hại người khác mà mình cũng bị hại.

   Nói về chuyện đưa công việc về cho dân Mỹ của ông Trump, coi bộ khó đấy. Công việc thì sẽ có về thật nhưng không phải cho công nhân mà cho người máy (robot). Ngay cả ở TQ, tốc độ đầu tư vào người máy cũng đáng nể. Ở một đất nước mà nhân công ê hề, người ta còn tính tới chuyện máy thay người thì đủ biết robot cần đến mức nào trong chổ thiếu người.

   Robot làm cho những nước đi sau càng lúc càng mất lợi thế cạnh tranh nhờ giá nhân công rẻ. Bởi đầu tư vào robot thì càng lúc, càng nhiều càng rẻ, lại không lo sự bất ổn như đình công, tăng lương, …

   Đằng sau “ba dòng thác cách mạng” là AI, Internet-Of-Things, và 3D-Printing, là một tiến trình liên luỹ của phát triển năng lượng tái tạo: Solar, Wind, Hydropower, Fusion reactor, … những nguồn năng lượng sạch và nhiều vô tận.

   Có vẽ như sự phát triển của KHKT làm tồi tệ hơn cho sự bất bình đẳng – giữa người trong nước với nhau và giữa các nước. Nước giàu càng giàu. Nước nghèo vẫn cứ loanh quanh phận nghèo, tự an ủi rằng mình nghèo mà sạch, tụi nó giàu mà dơ.

   • krok says:

    Bravo Mike!

   • hugo luu says:

    Hồi đầu 9x ,khi đọc cuốn : Những nền văn minh thế giới , có nói tới thông tin ,50 nhà khoa học hàng đầu thế giới ,trong một hội nghị có chung nhận định ,KHKT nên thụt lùi đi 50 năm so với thời điểm ấy (trừ ngành y tế).
    Nhận định trên của các nhà khoa học đang đúng chăng ?

   • tayho says:

    các cụ đang nghiên cứu công văn cụ đồng bớt chút thời gian, đọc com này của mike. may ra cũng sáng thêm một tí.

   • Hai Cù Nèo says:

    Sau chuyến đi Las Vegas dzìa, nói có khác 🙂 Có gang có thép nhiều hơn 🙂

  • Thanh Tam says:

   Theo tôi khi quan hệ với Nga ấm lên trước mắt Châu Âu sẽ có lợi, Nông sản và hàng Tiêu dùng Châu Âu , Mỹ sẽ đổ vào Nga . Thực tế Người Nga vẫn hướng sang Phương Tây chứ e ngại Trung Quốc và không thích hàng hoá Trung Quốc , mặc dù giá rẻ . Đặc biệt lớp trẻ Nga rất thích Hàng Hiệu Mỹ và EU , nước hoa Pháp …, Tầng lớp Quý tộc Nga ngày xưa và Thượng lưu vẫn coi trọng Tiếng Pháp và học Tiếng Pháp , Putin thì ngưỡng mộ Pie Đại Đế và muốn học theo Pie Thân thiết với Người Đức để chấn hưng Nước Nga .
   Người Nga không thích người Trung Quốc , họ có câu chuyện lưu truyền : Khi bắt tay với người Trung Quốc , khi buông tay phải xem tay mình có còn không ! Nước Nga bị cấm vận thì Hàng Nhái và Nông sản thực phẩm bẩn cũng sẽ tràn vào Nga như vào Việt Nam vậy .
   Trump và Putin hoà hoãn với nhau thì vấn đề Người tị nạn ở Châu Âu sẽ giảm nhẹ , EU sẽ không phải mặc cả và rót tiền vào Thổ Nhĩ Kỳ , Kinh tế Châu Âu chắc chắn sẽ hồi phục khi vấn đề Ucraina được giải quyết trong hoà bình . Các Hãng xe hơi lớn của Châu Âu , Mỹ và Nhật Hàn sẽ tăng Doanh thu ở Nga và Đông Âu…
   Đối với Trung Quốc , Đài Loan là gót chân Asin , Trung Quốc không cần cấm vận, Mỹ chỉ tăng cường Quan hệ với Đài Loan, giúp Đảng của Bà Thái Anh Văn có uy tín , phục hồi Kinh tế , thực thi dân chủ như một hình mẫu của một Quốc gia văn minh , liên minh với Nhật Hàn và Đẩy mạnh Thống nhất Triều Tiên , Quan hệ mật thiết với Ấn Độ. Đây là điều kiện Mặc cả với Trung Quốc về chính sách Tiền tệ , thương mại ,Quân sự hoá Biển Đông sẽ giảm nhiệt ngay .

   • hugo luu says:

    Thời đại toàn cầu hóa này,dùng chiêu bài ,cấm vận để làm kiệt quệ một nước đã tham gia WTO là không thể ,khi lợi ích các bên gắn bó chặt chẽ với nhau.(EU cấm vận Nga đã không đạt được kết quả như mong đợi là minh chứng rõ nhất).
    Với những nước giầu , mới nổi và hung hăng như TQ,thế giới cũng chỉ biết kêu gọi sống có trách nhiệm với môi trường ,với nước nghèo ,chứ cũng chẳng thể nào có chế tài bắt họ phải tuân theo luật định đươc nếu họ không muốn(vụ Phi thắng kiện TQ là ví dụ).
    Phải chăng thế giới đang vật vã trong cơn đau đẻ?

    • trungle118 says:

     Em lại nghĩ khác, Liên Hợp Quốc kia còn chưa bình đẳng nổi thì WTO chắc cũng chẳng khá hơn. liệu Mỹ có muốn làm gắt hơn không mà thôi.
     Nga thì kinh tế không hội nhập sâu với thế giới ( chỉ moi của để dành ra mà xài, Mỹ chỉ cấm dân, cty mỹ quan hệ với Nga chứ không cấm toàn bộ như với Triều Tiên Iran) nên cấm vận không hiệu quả mấy. Cấm vận thẳng tay thì trung quốc chỉ còn hóa điên mà chơi trò chơi chiến tranh. dĩ nhiên khi chơi trò cấm vận thì đối thủ mất 100% thì Mỹ cũng tổn thất chứ không thể không mất. nên trước khi chơi trò này thằng Mỹ cũng phải cân nhắc chứ không thể làm liều.

    • hugo luu says:

     Mỹ chơi đòn cấm vận triệt để với TQ thì :Trạng chết chúa cũng băng hà.

    • Nguyen Hoang says:

     Bác Hugo ơi, mấy hôm nay Báo chí Mỹ đang tố cáo TQ chỉ giả vờ đóng kịch chấp nhận kinh tế thị trường để qua cầu lọt vào WTO…. rồi nay dùng rất nhiều rào cản và chơi khôn lỏi… trên thị trường thế giới để cạnh tranh thiếu công bằng, và họ đòi đuổi TQ ra khỏi WTO đó. Liệu Bác có tin là TQ sẽ vẫn tự SX được mọi thứ ko? vậy thì chẳng khác nào Bác tin là VN sẽ biết tự sản xuất được smartphone, cho dù hiện nay VN đang được đứng đầu bảng về xuất khẩu mặt hàng này đó (hàng tỷ USD), kể cả sau khi các Hãng ho thôi ko thuê mình làm gia công nữa, với thực trạng là SAMSUNG tuyên bố VN sản xuất 1 con ốc vít đúng chuẩn còn không xong. TQ thì cũng vậy thôi, khi Ãu-My họ siết lại không cho ăn cắp công nghệ nữa thì lại chỉ biết đi muối Cà la thàu (củ cải muối) mà thôi. Thực tế đã chứng minh cấm vận kinh tế của Mỹ từ xưa đến nay là cực kì hiệu quả đấy Bác ạ. Việt nam mình đã từng nếm đòn này, bị “lên bờ, xuống ruộng “chắc tởn đến già, các Bác quen rồi sao?

    • hugo luu says:

     Đuổi cổ TQ ra khỏi WTO ,cấm vận mà dễ dàng đơn giản thì Mỹ không phải đau đầu nghĩ ra TTP hay một số hiệp định đối tác khác để bao vây TQ.

   • tayho says:

    Nga và liên minh châu Âu nếu quan hệ bình đẳng và tôn trọng thì có lợi cả hai phía. Nhưng nhóm lợi ích của Nga sẽ không muốn và bản thân chính quyền Nga cũng còn khướt mới thực thi được dân chủ kiểu tây Âu. Người dân thì mong muốn có được như thế ngay và luôn, đó chính là mấu chốt xung khắc cho quan hệ giữa tây Âu và Nga. Bản thân giữa tây Âu và Mỹ mặc dù là đồng minh nhưng không phải lúc nào cũng đồng thuận. Khi phía Mỹ phát động đánh chiếm Irac
    thủ tướng Anh giơ cả hai tay đồng ý, nhưng thủ tướng Đức lại từ chối thẳng thừng.
    Mới đây khi Trump nói rằng không cần liên minh bắc đại tây dương và không bảo vệ cho tây Âu. bộ trưởng quốc phòng một nước tây Âu đã nói rằng để đổi lại được bảo vệ chúng tôi đã bị chịu rất nhiều ép buộc mà nó còn thiệt hại hơn nhiều.

    • hugo luu says:

     Tôi thấy thái độ của dân Âu châu là :Gét Nga nhưng cũng không ưa Mỹ (cảm nhận của tôi trong những lần nói chuyện với khách hàng bản xứ).

   • hugo luu says:

    Trích còm bác NguyenHoang:
    . “TQ thì cũng vậy thôi, khi Ãu-My họ siết lại không cho ăn cắp công nghệ nữa thì lại chỉ biết đi muối Cà la thàu (củ cải muối) mà thôi. Thực tế đã chứng minh cấm vận kinh tế của Mỹ từ xưa đến nay là cực kì hiệu quả đấy Bác ạ.”
    Chính vì chủ quan như bác nên Âu,Mỹ đã phải trả giá !
    http://us.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/trung-quoc-va-nhung-vu-thau-tom-khong-lo-tai-chau-au-c415a828345.html
    http://antg.cand.com.vn/Kinh-te-Van-hoa-The-Thao/Trung-Quoc-vuot-My-trong-cac-thuong-vu-M-A-doanh-nghiep-toan-cau-415323/
    http://bnews.vn/hang-tram-doanh-nghiep-tai-chau-au-roi-vao-tay-trung-quoc/11602.html
    Không quá đề cao TQ nhưng cũng không được chủ quan khinh thường họ.

  • Nguyen Hoang says:

   Ố là la! Quân sư Trần Van xúi quá chuẩn, lại dùng thuyết “2 đánh một chẳng chột, cùng què “đây mà, trước kia Mỷ-Trung bắt tay đánh gục Liên xô rồi, bây giờ lại luật quả báo, Mỹ- Nga cùng nhau xé banh TQ ra từng mảnh… Nếu được vậy thì là Đại phúc cho Nước VN ta.

   • Thanh Tam says:

    Quy luật thôi Bác Nguyen Hoang ạ , Thời kỳ Trung Quốc cực thịnh cũng đã qua khi thu hồi được Hong Kong , thay thế Đài Loan ở Liên Hiệp quốc , kinh tế phát triển đứng thứ 2 thế giới. Nhưng Trung Quốc phát triển không bền vững : Môi trường ô nhiễm , khoảng cách giầu nghèo gia tăng rất lớn , các vùng Nông thôn và vùng dân tộc thiểu số vẫn nghèo đói và mâu thuẫn xã hội tăng . Vùng Tân Cương và Tây Tạng chứa nhiều bất ổn . Trung Quốc là nước điển hình của bóp nghẹt Dân chủ , không có tự do báo chí và truyền thông , đặc biệt là kiểm soát gắt gao Mạng XH và Internet …Nạn tham nhũng tràn lan từ cấp thôn đến Trung ương …
    Về đối ngoại , tuy Trung Quốc là Nước lớn , có tiềm lực về Kinh tế và Chính trị nhưng vẫn mang đường lối đối ngoại “Thực dân” kiểu cũ :Vơ vét Tài nguyên ở các nước bằng bất cứ giá nào , Tha hoá Lãnh đạo các nước để bán rẻ Tài nguyên cho TQ và đùn đẩy CN lạc hậu sang các nước kém phát triển , không có trách nhiệm với Quốc tế . Ngay Lính Trung Quốc tham gia Đội quân giữ gìn hoà bình của LHQ tại Nam Sudan vừa qua cũng bỏ chạy mà không giúp đỡ Nhân viên cứu hộ và Người bị nạn …
    Nếu mục tiêu của Trump làm cho Nước Mỹ trở nên Vĩ đại thì không thể ” chơi ” với Một Nước lớn nhưng độc tài và hành sử ” Tiểu nhân ” . Thế giới cùng Mỹ chung tay Xây dựng nhiều nước Trung Hoa lục địa theo mô hình Đài Loan , chắc chắn Mỹ sẽ trở nên Vĩ đại theo đúng nghĩa trong Thế giới văn minh .

    • Nguyen Hoang says:

     Thưa Bác TT, quả thật Nước Trung Hoa cộng sản có 1 hình ảnh quá tệ, Tôi đã từng ở Thượng Hải mới đây và quân sát… Trung Quốc ko hề có quyền lực mềm để hấp dẫn nhân loại… trên máy bay về lại VN vài Ông lớn Tàu cộng thản nhiên nói lớn tiếng với nhau và thay quần áo trước mắt mọi hành khách quốc tế và các cô tiếp viên của AirChina như chỗ ko người… nhìn tởm lợm quá Bác Thanh Tâm. Tóm lại kẻ khổng lồ này chỉ giàu xổi bằng cách bán sức lao động rẻ của hơn 1 Tỷ người cho các Công ty đa Quốc gia… để lấy 1 đống tiền Dọlllar Mỹ (số tiền này sẽ bị Mỹ thu về trong này mai bằng các bộ óc siêu việt của các Kinh tế gia Mỷ- Ho có nhiều trò hay làm…. việc thầu túng Petrodollar của họ đã làm thế giới khâm phục lắm rồi) và TQ sẽ nhận lại 1 môi trường ô nhiễm mà thôi. Khi các Công ty Mỹ rút về với các kĩ thuật viên Đài loan, Hàn quốc… (ta đều biết là I-Phone sản xuất ở China là do Công ty Đài loan Foxcơn đấu thầu của Apple thuê người TQ gia công mà thôi, hay Nike, Catepillar… cũng vậy) khi họ rút thì TQ sẽ ôm han

    • chinook says:

     Ăn theo Bác Nguyen Hoang.

     Quyền lực mềm mạnh đáng kể của nước Mỹ là có khả năng tạo một sân chơi lớn,hấp đan nhiều người và nhứt là luật chơi.

     Trung Quốc khó có thể thắng trên một sân chơi bình đẳng và một luật chơi sòng phẳng, được đa số chấp nhận.

    • hugo luu says:

     Mỹ và thế giới đã quên câu nói của hoàng đế Napoleon:
     “Trung Hoa là một con sư tử đang ngủ. Hãy để cho nó ngủ, bởi khi thức giấc, nó sẽ làm thế giới rung chuyển”.
     Mỹ sai lầm không những đánh thức nó dậy ,mà còn đem thức ăn cho nó hồi sinh,giờ đây nó đã thành tinh khó bề khống chế .Mỹ còn khổ với con sư tử TQ dài dài……

    • Thanh Tam says:

     Bác Hugoluu có nhầm không ? Phương Tây họ ví Nga như con Gấu ngủ đông thì có , chứ chưa nghe Ví Trung Quốc là mãnh thú Sư Tử bao giờ . Người Trung Quốc ,đặc biệt là Người Hán chịu nhiều nỗi nhục với Quân Hung Nô, Quân Nhật và Quân Anh …, thậm chí Người Hán còn bị khuất phục bởi dân tộc thiểu số Mãn Thanh . Tuy Trung Hoa là dân tộc Vĩ đại và một trong những cái nôi của nền Văn minh loài người , tuy nhiên Trung Hoa chìm đắm trong chế độ Phong Kiến hàng ngàn năm nên rất kìm hãm sự phát triển. Châu Âu đã vượt qua thời kỳ CNH từ thế kỷ 18 với sự phát minh lớn lao thì Trung Hoa vẫn là Triều Đại quân chủ phong kiến lạc hậu , Thậm chí Đại sứ Anh biếu Từ Hy Thái Hậu chiếc xe hơi và máy Ảnh đầu tiên , Từ Hy đã không dùng mà chỉ dùng xe Tam Mã …! Nền dân chủ của Trung Hoa được manh nha thời Tôn Trung Sơn , tuy nhiên không bao lâu lại rơi vào Chủ Nghĩa Cộng sản, Học thuyết Max – Lê và Mao …đến nay .

    • Hugo luu says:

     @BÁC Thanhtam!
     Câu ví TQ như sư tử được cho là của Napoleon ở đây chẳng hạn :http://infonet.vn/su-tu-trung-quoc-la-su-tu-nao-post132840.info.
     Vả lại người ta cũng dựa vào tượng con sử tử ở Tử Cấm Thành Bắc Kinh mà ví von ;

    • hugo luu says:

     Câu ví TQ như sư tử được cho là của Napoleon ở đây chẳng hạn :http://infonet.vn/su-tu-trung-quoc-la-su-tu-nao-post132840.info.
     Vả lại người ta cũng dựa vào tượng con sử tử ở Tử Cấm Thành Bắc Kinh mà ví von ;

    • vangta says:

     Bác hugo luu nói đúng đấy .Đấy là câu nói nổi tiếng của Napoleon “khi con hổ Trung Hoa đang ngon giấc thì hãy để nó ngủ yên .Nếu để nó thức dậy thì thế giới sẽ rung chuyển “Đại loại vậy tôi ko nhớ chính xác .Điều lạ người như bác Thanh Tam sao lại ko biết câu nói nổi tiếng này ?

    • Thanh Tam says:

     Vâng , Quả thật tôi không biết sự ví von Trung Hoa như con Sư tử đang ngủ của Napoleon, tuy vậy tôi vẫn khâm phục Văn hoá Trung Hoa và các dân tộc của Trung Quốc .
     Việt Nam chúng ta cũng ảnh hưởng sâu nặng của Văn hoá Trung hoa , thậm chí cả tính cách của người Tàu mà Đại văn hào Lỗ Tấn đã đề cập nhiều trong các phẩm của Ông , gần đây Bá Dương có viết ” Người Trung quốc sấu xí ” cũng nói nhiều đến tính cách của họ , hay tự đề cao mình . Đất nước nào cũng có thăng trầm và Lịch sử vẻ vang của họ , nhưng không Kiêu ngạo và ngủ quên trong chiến thắng thì dân tộc đó mới đáng trân trọng :
     “Năm nghìn năm trước ở Nam Mỹ đã có những cung điện của đế quốc In-ca, hiện tại vẫn còn tìm thấy di tích trong vùng núi hoang của Pê-ru. Chỉ cần căn cứ vào các kiến trúc tráng lệ đó chúng ta cũng đủ thấy trình độ văn hóa của họ cao như thế nào (Vào lúc người In-ca xây những lâu đài này thì người Trung Quốc chúng ta còn là một dân tộc dã man ăn lông ở lỗ). Nhưng bây giờ người In-ca ở đâu ?
     Bá Dương, người viết những điều này, không phải là kẻ chuyên môn đi làm mất tinh thần người khác. Nhưng chúng ta cần thấy rõ rằng cạnh tranh là một thứ rất vô tình. Ông trời kia không thể vì anh Trung Quốc có 5.000 năm văn hóa mà phái thiên binh xuống bảo hộ như Đường Tăng được. “

    • Nguyen Hoang says:

     Vâng em đồng ý với Bác Thanh Tâm là nguoi ta nen xây dựng cho Người Trung Hoa nhiều cái nước nhỏ lẻ văn minh để VN và thế giới đỡ khổ, chứ nó mà tan rã và đói quá, thì cỡ 500 triệu Bần Cố của Mao chủ sỉn… nó kéo về Phương nam thì đến sú vẹt ở Vùng U minh của Bác Hai Cù Nèo cũng bị họ gặm sạch mất. Chính vì thế lúc đầu Mỹ họ cũng định giúp họ bớt nghèo mong họ thành người tử tế, ai ngờ con Sư tử già ốm đói mở mắt ra…hung hăng định ngoam cả Thế giới đấy Bác ạ.Eo oi khiep qua

    • Hai Cù Nèo says:

     Thấy lo cho U Minh quá. Còn mấy con cá loe nghoe mà bị cái đám “dân tộc đa số” đó tràn xuống có nước chít 😦

 15. krok says:

  Duterte diệt ma tuý không cần luật pháp?

  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/phan-tich/vu-am-sat-he-lo-goc-toi-cua-chien-dich-diet-tru-ma-tuy-philippines-3510455.html

  Cảnh sát nổ nhiều phát súng, khiến chiếc xe máy thứ nhất lảo đảo và trượt dài trên đường. Khi các sĩ quan tiến đến gần, hai người đàn ông bị thương hét to “Quân mình! Quân mình”, nhằm thông báo rằng họ cũng là cảnh sát.

  Cảnh sát Gloria ban đầu nghi ngờ hai tay súng là những kẻ buôn bán ma túy có thù hằn với bà Luz, nhưng sau khi kiểm tra, họ rất ngạc nhiên khi biết hai kẻ bịt mặt này là thanh tra cấp cao Magdaleno Pimentel Jr. và thanh tra Markson Almeranez ở thị trấn gần đó.

  • Aubergine says:

   Nhìn Trăm và phu nhân ở Mỹ đã thấy lạ (thằng chồng chuyên ăn quịt, lừa lọc, còn vợ thì chụp hình khỏa thân như các “tài tử” Playboy), hóa ra chưa bằng cậu TT Phi. Thằng cha này làm ăn thất đức, nhưng dân Phi vẫn thích. Người nào cũng nghĩ việc lão giết người miễn không phải con nhà mình là được rồi. Đến lúc chính thân nhân mình bi liên lụy, lúc ấy mới tỉnh ngộ thì muộn rồi.

   • krok says:

    Có bạn Philippine bảo tôi là Duterte có ý định tốt, sự đời không đơn giản thật.
    Tôi sợ rằng đám âm binh một khi thả ra sẽ khó kiềm toả.
    Cũng vậy với đám kkk, siêu chủng da trắng của Trump.
    Cải cách ruộng đất của Việt Nam là ví dụ!

  • VA says:

   Đừng vội kết án người ta như vậy. Tất cả phụ nữ xinh đẹp và nổi tiếng đều có ảnh khỏa thân trên mạng cả, kể cả bà Hillary, phần lớn là do kỹ xảo cắt ghép ảnh bằng phần mềm đồ họa, vì mục đích nào đó hoặc chả có mục đích nào cả.
   Ví dụ cái ảnh với 2 ng đẹp của Mike hôm rồi, tôi có thể giúp Mike “lột” bỏ cái quần bò là Mike nổi tiếng ngay, có muốn thanh minh cũng khó 😀
   Để phân biệt được ảnh thật với ảnh cắt dán lại cần 1 phần mềm khác.
   Năm ngoái, 1 tay người Nga phát minh ra công nghệ nhận diện khuôn mặt, chỉ cần có 1 khuôn mặt là có thể lục lọi trên mạng các khuôn mặt tương tự để tìm danh tính và thân phận.
   Vậy các bác nằm vùng trong đống rơm cần thận trọng khi pót ảnh
   Còn kỹ thuật gắn câu nọ vào mồm ông kia thì phải học hỏi Tung Dao. Lão TD đi vắng lâu quá nhỉ.

   • Mười Tạ says:

    Mình biết cụ VA cổ suý việc post ảnh playgirl mà.

   • Dove says:

    Đàn bà đẹp mà ko chụp ảnh nuy rồi post lên mạng thì Dove thấy rất chi là phí. Sắc đẹp là tài sản của toàn nhân loại chứ ko phải là thứ riêng tư của các bả và các đức ông chồng.

    • chinook says:

     ” La beauté. c’est la crapaude pour son crapaud ” Diễn Nôm Sắc đẹp là con cóc cái, với con cóc đực (chồng) của nó.

     Trong trường hợp Cụ Dove, xin hỏi nhỏ Cụ posted ở đâu ?

    • Mười Tạ says:

     haha, cụ Dove làm gương đi chớ. Post ở đâu vậy cụ? Cho bà con cái link đi.

    • Hai Cù Nèo says:

    • Hai Cù Nèo says:

     Còn đây là HCN và Tôm Hùm

    • LiemĐoan says:

     Cái wave tàu màu xanh đâu rồi anh Hai ?
     Mới đổi future hả ? tính cạnh tranh bất chính với TS họ Hoàng hả ? Đừng có mơ , hàng hiệu XHCN đấy .

    • Hai Cù Nèo says:

     Wây Tàu màu xanh để tui đi chém gió với chở đồ. Future là để chở Tôm Hùm 🙂

    • LiemĐoan says:

     Mấy em thu mua tôm bác chở bằng xe gì ?

    • Hai Cù Nèo says:

     Mấy em chủ vựa mua tôm toàn đực rựa. Nó hổng chở tui đi nhậu để tui bán tôm cho nó thì thôi, mắc chi phải chở nó 🙂

    • LiemĐoan says:

     Ra thế , không có chủ vựa GÁI nào ư ? Kể cũng tiếc thật , nếu có thì chít với anh Hai !!!

   • VA says:

    Vẽ tranh khỏa thân giá bao nhiêu ? chuyện thật 100%
    Hôm nọ một bà sồn sồn đến gặp họa sĩ cóc cáy đề nghị:
    – Tôi muốn đặt ông vẽ 1 bức tranh khỏa thân để lưu lại thời gian tuyệt vời nay, tôi đã nghe nói về tài năng của ông. Mong ông vui lòng nhận cho. Giá cả bao nhiêu ko thành vấn đề, ông cứ tùy ý cho biết.
    – 2000 đô thưa bà, nhưng có lẽ bà đến muộn quá.
    Cóc Cáy dương cặp mắt chuyên môn ngắm nghía rồi đáp giọng đầy vẻ luyến tiếc.
    – Bây giờ mới 9 giờ sáng mà, tôi có thể ngồi cho ông vẽ đến lúc nào cũng được.
    – Ồ, ý tôi là giá như bà có thể đến đây 30 năm trước thì hay biết mấy. Nhưng thôi cũng được thưa bà, tôi sẽ giảm giá cho bà, 100 đô/h
    – Vâng, ông thật tốt bụng. Bây giờ bắt đầu vẽ được chưa ạ, để tôi cởi bỏ y phục.
    – Không cần, ko cần. Chính tôi sẽ khỏa thân vẽ phục vụ bà, thưa bà ❗
    😀 😛

 16. tayho says:

  Lịch sử biên giới các nước luôn thay đổi, Việt nam cũng vậy, Trung quốc cũng thế, mặt trời có thời kì không tắt trên Vương quốc Anh. Người Mỹ có quyền đưa quân đến bất cứ nước nào nếu họ muốn.
  Đất nước muốn mạnh thì chỉ có một vua, thế giới ổn định thì cần có hai cực. Nếu các cụ cứ ngồi mà nghiên cứu công văn của cụ Đồng thì không chỉ HS , TS mất mà còn mất thêm nhiều nữa. Trông chờ và tin cậy vào Mỹ là việc ko nên làm, chúng ta có thể là đồng minh của Mỹ chứ đừng làm củ cà rốt của chú Sam.

  • Mike says:

   nghe đúng đường lối chính sách quá đồng chí nhể.

   Nghiên cứu công văn thì mất thêm đất. Lập luận kiểu này hoạ chăng là chỉ có ở các thiên tài XHCN.

   Công văn thì nói rỏ rành rành, còn gì nữa mà phải nghiên cứu. Cái người ta nghiên cứu là cố tìm cách cởi cái gông đó ra khỏi cổ. Mấy ai có thể làm được điều đó. Có chăng chỉ vài học giả đếm trên đầu ngón tay. Ở diễn đàn này thì chắc không có ai làm nỗi chuyện đó.

   Việc còn lại là ủng hộ hay chống đối việc cởi gông mà thôi. Người chống đối thì bảo đừng có tìm cách cởi ra kẻo nó bực nó tròng thêm cái gông mới vào bây chừ. Người ủng hộ thì bảo phải tìm cách cởi ra thì nó ngán nó lo chống chỏi, mình đở mất thêm.

   Chọn đi, sợ nên phải nhịn thì nhịn biết đến bao giờ?

   Nó đâm tàu ngư dân thì chả dám hó hé. Ngư dân nó gặp nạn thì ba chân bốn cẳng lao ra biển khơi cứu vớt đem vào. Thiệt chả có thời nào “khôn” như thời đại ta.

  • tayho says:

   nhìn nhận đúng vấn đề thì không thể đưa cảm tính vào trong não trạng, nước Mỹ và thế giới đã làm gì để ngăn chặn trung quốc xâm lấn, bồi đắp và quân sự hoá biển Đông? hay nhiệm vụ tươi đẹp đó là của người Việt chúng ta?
   toà án quốc tế đã tuyên bố có lợi cho philipin nhưng chế tài nào đảm bảo quyền lợi thật của philipin hay nó chỉ nằm trên giấy?hay đồng minh Mỹ của Philipin giúp Philipin thực hiện quyền hạn chính đáng đó?

   • LiemĐoan says:

    *Phải nhận đúng là uy tín của TQ giảm sút rỏ rệt sau phán quyết của tòa án quốc tế , một cú tát thẳng vào mặt giả nhân của đại hán .

    *Muốn ngăn chặn TQ ở biển Đông không phải chỉ dùng vũ lực hay nhu nhược ,cam chịu nhìn TQ múa gậy như lâu nay , cách mà Phi đã làm là một thí dụ sinh động …

    *Trong khi chờ có phương cách tốt nhất , ta nên ủng hộ phương cách mà Phi đã làm , một cái tát dù nặng nhẹ , nhiều cái tát sẽ làm cho tàu phù mất mặt …Nước chảy đá mòn,góp gió thành bảo đấy bác ạ .

    *Nên nhớ Trần Bình Trọng khi xưa đã nói : Thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm Vua đất Bắc .

    Hãy nhớ lấy ….

    • hugo luu says:

     Đối phó với TQ mà cụ chơi tất tay với nó thì hỏng !
     Cụ Trần Bình Trọng nói khi cầm chắc cái chết .
     Phải nhớ lời căn dặn của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ,để chống lại giặc phương Bắc ,thì làm như sau :
     ” Nó cậy trường trận, ta dựa vào đoản binh. Dùng đoản binh chế trường trận là sự thường của binh pháp. Nếu chỉ thấy quân nó kéo đến như lửa, như gió thì thế dễ chế ngự. Nếu nó tiến chậm như các tằm ăn, không cầu thắng chóng, thì phải chọn dùng tướng giỏi, xem xét quyền biến, như đánh cờ vậy, tùy thời tạo thế, có được đội quân một lòng như cha con thì mới dùng được. Vả lại, khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước vậy”

   • tayho says:

    Phải chăng bọn tàu khựa chiếm đảo HS và tấn công biên giới phía bắc là do công văn của cụ Đồng hay bàn tay lông lá đi đêm với khựa?
    giậu đổ thì bìm leo.

    • LiemĐoan says:

     *TC chiếm đảo HS là âm mưu ngàn đời của đại hán . Rất tiếc ông PVĐ không biết vì lý do gì mà có một công hàm khinh xuất để bị lợi dụng gây khó khăn cho con cháu như vậy .

     *Tấn công biên giới phía bắc thì đtb đã nói rỏ ràng còn gì !!!

     *Chẳng có bàn tay lông lá nào vào đây cả , ông Lê đức Thọ khi ký hđ Paris cũng hiểu như thế mà !!!

 17. Hoàng cương says:

  bác Tổng Cua bỏ hang Cua đi chơi hoang hang của dân da đỏ . Vắng thuyền trưởng ,con tàu vẫn đi đúng hướng , hiện giờ tàu đang đi ngoài rìa quần đảo TS ..đang xác định địa phận chồng lấn

  • Mười Tạ says:

   Rất hay. Còm rất thơ!

   • Hoàng cương says:

    Cậu 10 còn trẻ nên quyến rũ nàng Tko nai tơ kìa . Tui già rồi nhai không nổi đâu nha.
    Nếu tui sai cứ phân rộng tay , rồi tính sau 🙂

    • Mười Tạ says:

     Có lẽ, nàng TKO sẽ rời Hang theo bà Hillary, cũng như cụ Ngự Bình sẽ ko trở lại khi năm 2016 này ko có bà Hillary.

     Phụ nữ, ko mấy người chịu nóng nổi politbiz.

   • Hai Cù Nèo says:

    Còm rất thơ hay cờ rất thom (thơm) 🙂

  • Hoàng cương says:

   Họ không còm , không có nghĩa là không đọc thì thầm .Tui nghe như có hơi thở quanh đây gần lắm . Tui chỉ có một trái tim thôi , cậu 10

 18. Mười Tạ says:

  VOA bây giờ như mấy tờ báo bán ở bến xe, bến đò. Dành cho độc giả muốn giết thì giờ, khỏi động não.

 19. krok says:

  Hy vọng gì những người U80 thay đổi tư duy!
  Tôi nhìn lại mình và các bạn tôi thấy đúng vậy!

  Nguyen Van Bao fb:

  Tai và Lưỡi

  2 giác quan này có 1 bộ nhớ đặc biệt. Cái gì Tai và Lưỡi cho rằng hay và ngon lúc ta còn trẻ, tầm từ 6 đến 22 tuổi, thì nó sẽ theo ta đến chết.

  Những ng sinh ra khoảng những năm 1950-1960s thường ăn tóp mỡ, cà pháo, rau muống, canh cua. Những món này sẽ là đặc sản với họ đến hết đời.

  Tương tự như vậy lúc trẻ họ quen với những bài hát như Việt nam trên đường chúng ta đi, Bình Trị Thiên khói lửa, ABBA, BoneyM, Morden Talking… và sau này ko muốn nghe các bài hát và band nhạc khác.

  Có 1 ng cứu cho thấy 50% kiến thức của 1 người được thu lượm trong 5 năm đầu đời.
  Đến 15 tuổi thì tính cách đã định hình, ko thể thay đổi. Sau 30 thì ko nên hy vọng có đột biến. Gone.

 20. krok says:

  http://www.viet-studies.com/kinhte/is_trump_using_taiwan_as_a_china.htm
  Trump dùng Đài Loan như con bài để mặc cả với tàu?
  Không nghi ngờ!
  Mỹ giờ đã thấy bị đe doạ, biết kẻ thù là ai rồi.
  Tôi không nghĩ là Mỹ có thể dùng hải quân để doạ tàu+, dù có ưu thế lớn.
  Tốt nhất là giảm quan hệ kinh tế với tàu+.
  Chơi với Mỹ nhưng các công ty Mỹ vào không được vì họ không đi cửa sau.
  Đem toàn công nghệ tàu+ lạc hậu, ô nhiễm, làm lỗ cho Việt Nam mà lấy tiền đút túi riêng dân ta
  đừng hy vọng có lợi, Trump hay ai cũng vậy.
  Họ giúp cho mấy chiếc tàu thì tốt lắm rồi, biển và ngư dân mình phải tự bảo vệ thôi.

  • Dove says:

   Căn cứ luận điểm của các chuyên gia cả dớ và các còm sĩ nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng, Dove cho rằng việc chính thể Nixon thò bàn tay lông lá buộc LHQ ra nghị quyết tước bỏ chủ quyền quốc gia của Đài Loan để trao ghế thường trực HDBA cho Mao là ko kế thừa những cam kết đồng minh của các thể chế Roosevelt và Chuman.

   Thiển nghĩ ông D. Trump nên cho nghiên cứu theo hướng vi hiến với quan điểm chấp nhận rằng chiến tranh lạnh chống Liên Xô ko phải là “tỳ hà”.

   Nếu ông D. Trump thành công thì Dove sẽ lấy đó làm tiền lệ để điều chỉnh quan điểm theo hướng tiếp cận luận điệu của phe nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng.

   PS. Thật ra mới chôm được “tỳ hà” của cụ chinook. Ngờ ngờ đó là hàng Tàu. Thiệt tình chẳng hiểu quái gì nhưng cứ dùng đại.

   • chinook says:

    Thật ra mới chôm được “tỳ hà” của cụ chinook. Ngờ ngờ đó là hàng Tàu. Thiệt tình chẳng hiểu quái gì nhưng cứ dùng đại.
    ——————-

    Hình như không chỉ là ‘tỳ hà’.

 21. Hai Cù Nèo says:

  Lạc đề chút 🙂
  Các còm thủ ở Mẽo xem thông tin này đúng hôn? Làm chủ xe ở Mẽo phải đóng thuế tài sản hả?

  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/an-toan-giao-thong/my-khong-vap-con-ac-mong-quan-xe-chinh-chu-345012.html

  • TM says:

   Có lẽ ở đây họ nói đến registration fee, mà tôi gọi là thuế lưu hành thay vì thuế tài sản. Thuế này để tu bổ đường xá (xe trọng tấn nặng sẽ trả thuế lưu hành cao hơn), phí làm sạch môi trường, v.v.

   Thường thuế lưu hành đóng cho 2 năm. Trong vòng 2 năm đó nếu bán xe lại thì được hoàn lại số tiền thuế “chưa dùng”. Chủ xe mới sẽ đóng thuế lưu hành mới cho xe, có giá trị bắt đầu từ ngày mua cho đến 2 năm sau.

   TB: Bác Hai biết hết mà còn hỏi để cung cấp thông tin cho độc giả ở VN phải hông? 🙂

  • krok says:

   Có thuế lưu hành xe, tôi không biết gọi là thuế tài sản có đúng không, vì gọi vậy thì thuế phải tỷ lệ với giá xe.
   Thuế này không lớn, hơn 3 chục đô.

  • Mike says:

   Thuế đăng bộ xe (registration fee) thì tuỳ tiểu bang, mỗi bang một kiểu. Nơi thì tính theo tải trọng xe. Nơi thì tính theo tuổi xe, nơi thì tất cả như nhau. Thấp thì như Arizona cở $10/năm.

   Như Cali thì đóng hàng năm, và tính theo tuổi xe. Xe mới, ít hư đường, ít ô nhiễm thì đóng nhiều ($91/năm). Xe củ, ô nhiễm nhiều thì đóng ít. Xe thiệt củ, ô nhiễm bạo tàn là khỏi đóng luôn. Mỗi thành phố còn có các chuơng trình mua lại xe củ. Nếu đem bán cho người khác thì được vài trăm. Bán cho TP thì được $1000.

   Xe mới thì không bắt đi kiểm tra khói (smoke check). Xe củ hơn chút thì bắt kiểm tra mỗi hai/ba năm một lần. Củ nữa thì kiểm tra hàng năm.

  • Mike says:

   Xin lỗi vì hơi bụp chụp. Chưa đọc bài báo đã còm.

   Điều chỉnh lại phí lưu hành xe (xe không lưu hành thì khỏi đóng hoặc đóng $10/năm) ở Cali là từ $91 -> không biết chắc 🙂

   Trước đây tôi đóng $240. Sau đóng $170. Tiền này được trừ thuế tiểu bang 9%.

   • TM says:

    Nghe kể số tiền đóng là biết đi xe xịn rồi. Bần cố nông bên này chỉ đóng vài chục mỗi năm thôi.

    • Hai Cù Nèo says:

     Xe Wây Tàu của tui đóng có một lần lúc mua mới (khoảng 200 ngàn). Chạy tới bến luôn 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

    • Mike says:

     Sang New Jersey, New York, Connecticut, Boston, thấy cứ bị chẹt cổ đóng tiền dọc đường hoài à. Cali ít có loại đường chạy phải trả tiền như vậy lắm. Nếu có thì cũng phải có đường khác không đóng tiền cho dân nhờ. Tôi nghe nói tại bên đó đóng lệ phí thấp nên phải trả tiền xa lộ nhiều. Người nào đi nhiều đóng nhiều, đi ít đóng ít, vậy là công bằng. Còn Cali trả nhiều phí cho DMV thì người đi ít cũng trả tiền như đi nhiều.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chắc Cali muốn dân có xe đi càng nhiều càng tốt để xe mau hư mua xe mới lẹ lẹ. Lỡ đóng tiền nhiều rùi nên chạy cho sướng.

    • Dove says:

     Dove vừa theo lời khuyên của Cốt Thép đã đổi xe.

     Đã đi thử Honda Rebel xịn giá 350 triệu và sau khi cân nhắc kỹ lưỡng đã quyết định mua xe….Future 125 đời 2016, giá 30,5 triệu. Đã đi thử 200 km, lượng tiêu thụ xăng 2,2 lít/km (trong phố kẹt xe 130 km, xa lộ ngoại ô 70km). Theo nhận định ban đầu đạt 95% mục tiêu dự kiến. Xe cũ đi 10 năm bán lại được 13,5 triệu vị chi là Snowlion phải bỏ ra 17 triệu thôi.

     Thuế môn bài và cấp biển rất tiện lợi, nhoáng một phát là xong. Thú vị nhất là cấp biển, cháu công an đưa cho một nút bấm na ná như cái nút reset mà bà Clinton trao cho ông V. Putin. Bấm một phát thế là ra biển 29P1 576.66. Cháu CA tròn mắt:

     – Số của cụ đẹp thế! Người khác muốn đuôi 1 con 6 ko được, còn cụ hưởng những 3 con. Đã thế lại đầu P! và tổng các số về 0.

     Phải nộp thuê trước bạ (1,5 triệu) và lệ phí cấp biển (1 triệu đồng), tổng cộng khoảng 2,5 triệu gì đó – ko nhớ kỹ.

     Rất tự hào vì về hưu mà vẫn đóng thuế.

    • Aubergine says:

     Xin loi anh Hai, cho thi nghiem posting video nhe.
     Toi biet mot gia dinh o Calif doi xu nhu the nay.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác Dove ơi là bác Dove hỡi. Mua cái xe chi mà loạ rứa. Cứ 1 cây số mà ngốn tới 2,2 L xăng thì chắc chít 🙂

    • Dove says:

     Đính chính 2,2 lít/100km.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Xe cũ đi 10 năm bán lại được 13,5 triệu vị chi là Snowlion phải bỏ ra 17 triệu thôi.”
     Bác thật ngây thơ. Hai tui ở tận Chắc Cà Đao, vùng trũng giáo dục cũng thấy có 2 chuyện kỳ kỳ
     1/ Có chắc 10 năm sau bán được 13,5 tr không?
     2/ 10 năm nữa 13,5 tr có giá trị bằng mấy tr bây giờ?
     Bác Dove có vẻ đã xài hết võ công rùi, chắc đang chạy xăng rì-sẹt hả?

    • Mười Tạ says:

     có nhiều cụ, vì phiêu lưu theo còm cụ Dove mà tắc thở đấy, giữa đường bỏ cuộc chơi. WARNING!

   • Hoàng cương says:

    ..bạn Dove mua xe xì tin cũng khá đấy ,nhưng cốp xe nhỏ không đủ chỗ cất áo mưa , tạp giề ,khăn ướt ,bỉm khô cho hai ông cháu đi học ..rõ phiền

 22. Hai Cù Nèo says:

  Coi bộ các còm thủ dạo này “nâng cấp” võ công dữ quá. Các chiêu thức ngày càng có nhiều “máu me”

  • Hai Cù Nèo says:

   Xin bổ sung là các chiêu thức ngày càng có tính sát thương trực tiếp (vào cá nhân cụ thể) nhiều hơn.
   Ngồi bên ngoài xem quý vị đấu cũng mở rộng được tầm nhìn và học được nhiều điều hay cùng lắm lẽ tầm bậy để tránh.

 23. VA says:

  Thực tế là QT chưa công nhận chủ quyền HS &TS thuộc về nước nào cả và chắc cũng ko bao giờ có chuyện đó. V/đ ấy cũng là chuyện vặt so với vụ “lãnh thổ trên biển” mà TQ tự nhận.
  “Lãnh thổ trên Biển Đông” là khái niệm ko được QT chấp nhận và rất khó khai thác, cần phải có ưu thế vượt trội về QS. Vì thế chi phí để duy trì có khi còn vượt cả lợi nhuận có thể mang lại.
  TQ cố đeo đuổi là vì 1 chiến lược lâu dài, tạo ra 1 áp lực thường xuyên lên các nước xung quanh BĐ. Tiến tới khống chế VN và ASIAN.
  TQ đang tự tạo cho mình các địch thủ, như là 1 cách để mạnh lên. Giống chuyện mấy gã luyện thiết bố sam, tự tra tấn mình để thành mình đồng da sắt. Cố quá ko khéo thành quá cố, TQ có thể khánh kiệt vì leo thang vũ trang.
  Trump chẳng cần làm gì ở BĐ cả, cứ rung đùi đợi TQ mắc sai lầm.
  Ưu tiên của Trump là đưa việc làm về Mỹ và ngăn chặn cuộc xâm lăng của người và hàng hóa TQ. Toàn cầu hóa đã lộ ra gót chân Asin đó là mâu thuẫn giữa quyền lợi của TB và quyền lợi quốc gia, TQ đã khéo léo xoáy vào hưởng lợi. Triều đại Trump sẽ hãm phanh toàn cầu hóa và lái theo hướng có lợi cho nước Mỹ.
  Trump có lẽ sẽ vực dậy xác ướp Đài Loan để dọa chơi TQ.

 24. VA says:

  Tiên sư bố thằng trọng tài Trung Quốc

  • Dove says:

   Đội bóng của VN cần có đủ bản lĩnh để chiến thắng ngay cả trong trường hợp trọng tài là TQ. Rất tiếc! Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng như thế vẫn chưa đủ.

  • VA says:

   VA nhớ không nhầm thì tất cả các trận vài năm gần đây của đội tuyển VN đều chịu thua ấm ức khi có trọng tài TQ. TQ đã trở thành nỗi ám ảnh của ng Việt trên mọi lĩnh vực.
   Bản lĩnh có lẽ chỉ giúp VN tồn tại, để vượt trội có lẽ cần thứ gì đó mạnh hơn.

  • Thanh Tam says:

   Thằng Trọng tài Trung Quốc nó cũng kênh kiệu ngạo mạn kiểu Nước lớn. Trên khán đài Có cả Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân , Thủ tướng CP Nguyễn Xuân Phúc , chỉ thiếu TBT Nguyễn Phú Trọng , CTN Trần Đại Quang là đủ ” Tứ trụ ” đi xem và cổ vũ cho đội nhà, thế mà nó bắt những lỗi thật ngang ngược . Ở các trận đấu lớn trọng tài rất ít dùng Thẻ đỏ với Thủ môn. Đuổi Thủ môn và đá 10 người coi như trận đấu kết thúc .
   Bóng đá ở các nước Đang phát triển , việc điều tra giám sát Cá độ còn rất hạn chế , mặc dù các giải đấu QT đều góp mặt của FIFA , nhưng những vụ Scandal của FIFA trong những năm qua thì thấy Thể thao cũng bị lũng đoạn ghê gớm.
   Cụ nào hay ví Chính trị với Bóng đá thử bình luận xem . Cụ Hồ Thơm , Cốt Thép, CD đi đâu rồi nhỉ . Xem xong trận bóng Việt – Indo này buồn quá . Quay lại Hang Cua tri kỷ thôi …!

   • NTD says:

    Gửi bác Thanh Tam,
    Bóng đá Việt chia sẻ số phận cùng đất nước (cơ hội rất nhiều nhưng đáp số cuối cùng là thua). Đó là cái đáng để suy ngẫm nhân cái entry này của lão TC. Sao lại đổ cho (trọng tài) TQ? Tự mình tôn người ta là anh Cả, người kia là anh Hai; sao bây giờ lại trách người ta? Anh Cả hay anh Hai đã thổi còi thì làm em phải nghe chớ bác! Cứ tưởng mặc định (defaut) là anh em thì phải thiên vị chăng? Hôm đá với Cam, trong tài Nhật giơ thẻ đỏ đuổi Đinh Luật ngay từ mấy phút đầu chả thấy ai nói gì. Cũng mặc định Nhật không phải anh em mình nên chấp nhận chăng?
    Các nước Đông Âu và cả Cuba bé nhỏ có bao giờ họ tôn sùng LX và TQ là anh Cả với anh Hai đâu? Tiên trách kỷ, hậu trách nhân đi bác!

   • VT says:

    Huấn luyện viên Hữu Thắng đau đầu vì Quế Ngọc Hải phạm quá nhiều sai lầm ở trận lượt đi nên không biết phải bố trí đội hình ở lượt về thế nào đối với vị trí này. Cuối cùng thì câu trả lời đã có, đội tuyển hoàn toàn lột xác và chơi tốt hơn, hiểu quả hơn (ghi được 2 bàn thắng) khi Quế Ngọc Hải chơi ở vị trí thủ môn. Nếu sắp xếp đội hình như vậy từ đầu có lẽ VN đã vào chung kết!
    Copy tren FB

 25. krok says:

  Tôi không tin:

  “Dove đã nhiều lần nói rồi, vào thời công văn Phạm Văn Đồng thì HS và TS chính danh thuộc Đài Loan, UV thường trực HDBA. Mãi đến năm 1972, Mỹ ko công nhận Đài Loan là quốc gia và đuổi ra khỏi HDBA để chơi lá bài TQ.”

  Chính danh tức là được quốc tế công nhận???

  • krok says:

   Tàu tưởng được trao quyền giải giáp quân Nhật sau Thế Chiến II nên đã lợi dụng chiếm đảo, thế không thể là chính danh được.

   • Dove says:

    Về hình thức là vậy, trên tất cả các bản đồ và hải đồ quốc tế, kể cả hải đồ của Nga, căn cứ báo cáo giải giáp mà tôi đã đề cập, đều ghi các đảo thuộc China, nhưng China đó là Tàu Tưởng chứ ko phải Tàu Mao.

    Tuy nhiên vấn đề chính danh vẫn cần làm rõ vì Tàu Tưởng chỉ được trao quyền từ vĩ tuyến 16 ra phía Bắc, còn phía Nam là do Anh. Nhưng do Anh chểnh mảng ko ngó ra biển nên Tàu Tưởng vẽ ra lưỡi bò rồi làm tất và báo cáo đã sát nhập vào lãnh thổ vì các đảo ko có dân sống.

    Hồi đó Pháp chưa chính danh vì nước bị Đức chiếm, các nước quanh Biển Đông đều là thuộc địa.

    Quá biết những hầu quả phức tạp kiểu này trên toàn thế giới do việc làm đại và phớt lờ The Atlantic Charter, nên tôi tập trung vào chủ quyền liên tục và hiện trạng,

    Những mong các vị nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng có đóng góp gì đó mới cho vấn đề chính danh, nhưng thất vọng quá vì các vị ấy chỉ săm soi tính bán nước và vi hiến.

    • chinook says:

     Chuyện chính danh hay không không quan trọng trong công văn Pham văn Đồng. Ở đây, Phạm ăn Đồng , đại diện cho VNDCCH đã chính thức công nhận những gì CHNDTQ (Tàu cộng) công bố. Nếu Vietnam hôm nay là thừa kế chính thức của VNDCCH năm xưa đương nhiên phải tôn trọng những gì đã cam kết.

     Xem ra người bỏ công nghiên cứu công văn Phạm văn Đồng không phải ở Bolsa xa xôi, cũng không có dính dáng chi đến cái Hang Cắc cớ v.v, mà ở ngay tại Hanoi, Hang hay váy chỉ là được mô tả theo gương soi, sửa tên đi cho thích hơp.

    • Dove says:

     Chinook sốt thật rồi!

     Liệu công văn Phạm Văn Đồng có thể áp dụng đối với những đảo ko thuộc chủ quyền của VNDCCH ko?

     Mãi sau năm 1975 các đảo đó mới được VNDCCH cưỡng chiếm từ VNCH. Xử lý trách nhiệm thừa kế như Chinook đề nghị là là trái khoáy vì cho đến 30/04/1975 chúng chưa bao giờ thuộc VNDCCH.

     Nhân dịp này, thiển nghĩ cũng nên cám ơn những người lính của VNCH đã giữ được một số đảo và bàn giao lại cho VNDCCH, như vậy gọi là chủ quyền liên tục đấy.

     Dù sao đi chăng nữa méo mó mà còn vẫn hơn là mất tuốt!

    • chinook says:

     Cụ Dove nói cũng có một chút lý.

     Công văn Phạm văn Đồng không bán Hoàng sa, Trường sa và từ đó là hâug hết Biển Đông. Trên nguyên tắc không ai có thể bán hoặc cho cái mình không sở hữu.

     Công văn Phạm văn Đồng chỉ công nhận những gì Tàu Mao tuyên bố và hứa tôn trọng ‘ chủ quyền’ về những hải đảo và lãnh hải được phía Tàu Mao công bố ngày tháng ..năm , để đổi lấy ‘ chi viện chí tình, vô cùng to lớn ..blah , blah.

     Cứ tạm coi là Phạm văn Đồng đã ‘ khéo léo’ để tránh trách nhiệm trực tiếp trong vụ này. Khi TQ chiếm Hoàng sa, phía Vietnam Cộng Hòa đã kếu goik cả VNDCCH và Chánh phủ Lâm thời Cộng Hòa Miền Nam lên tiếng phản đối. Nhưng cả hai đều ngậm tăm. Theo luật, không phản đối được coi là công nhận. Liệu chính phủ Vietnam hôm nay có phải là thừa kế của CPLTCHMN không ?

  • TM says:

   Nếu vào 1958 HS & TS chính danh của Đài loan thì tại sao TQ lại nhọc công yêu cầu chính quyền VNDHCH thảo công văn PVĐ, và tại sao PVĐ phải tuân lệnh viết ra công văn này gửi đi, để đến giờ này bị hậu duệ réo tên mãi chẳng được yên giấc ngàn thu nhỉ?

   • Dove says:

    TQ lục địa ko thừa nhận Đài Loan là chính danh, cũng như VNDCCH ko thừa nhận VNCH thôi. Lịch sử đã chứng minh rằng cả TQ lẫn VNDCCH đều đúng.

    Lịch sử cũng chứng minh rằng HS và TS là đối tượng tranh chấp chủ quyền ko chỉ giữa VN và Trung Quốc mà Philippines, Indonesia và Malaysia cũng có phần.

    Vậy những chuyên gia một lòng tin HS và TS là của VN bị chê là tham lam và cả dớ thì quá đúng. Chị TM bênh họ làm gì, nên bênh Dove.

    • A. Phong says:

     …”TQ lục địa ko thừa nhận Đài Loan là chính danh, cũng như VNDCCH ko thừa nhận VNCH thôi. Lịch sử đã chứng minh rằng cả TQ lẫn VNDCCH đều đúng.”…

     …”Liệu công văn Phạm Văn Đồng có thể áp dụng đối với những đảo ko thuộc chủ quyền của VNDCCH ko?”…

     Liệu 2 câu trên có trái ngược nhau không? Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết công văn như một thủ tướng chính danh cho toàn Việt Nam vì coi VNCH là ngụy mà (vùng bi tạm chiếm). Hoặc ít ra Trung Quốc hiểu như vậy hay ép Việt Nam phải hiểu như vậy.

 26. Đất Sét says:

  Phe chỉ trích Công hàm 1958 của TTg PVĐ là đã dâng HS, TS cho TQ. Như vậy, hành động chỉ trích này chỉ làm được việc phê phán nội bộ (nếu đúng), nhưng sẽ làm suy yếu thêm nỗ lực tìm chứng cứ để chứng minh, khẳng định với TQ và công luận quốc tế rằng HS, TS là của Việt Nam. Nghiên cứu Công hàm 1958 là phải tìm ra chứng cứ rằng nó vi hiến, nó không đủ giá trị pháp lý hoặc gì gì đó, nghĩa là không phải nghiên cứu nó để công nhận nó đúng và hợp pháp.

  Đọc bác Dove cũng mệt lắm, Sét tui sụt cân rồi đây 🙂

  • Dove says:

   Hi hi! TQ sẽ rất mừng cho hướng nghiên cứu vi hiến.

   Nếu họ trả tiền cho Đất Sét, nhơ thông báo cho Dove nhé. Biết đâu chữ ký của Dove làm co nghiên cứu vi hiến có giá hơn.

   • Đất Sét says:

    Cái gì chơi, tôi viết kiểu chơi nhưng vấn đề HS, TS tôi không hề đùa và cực kỳ nghiêm túc. Bác Dove phải rõ ràng quan điểm khi bác comment về vấn đề này:

    — HS, TS: không phải của riêng ai cả?
    — HS, TS: là của VN?
    — HS, TS: là của TQ?
    — HS, TS: của nước này một vài đảo, nước khác một vài đảo (VN, TQ, Phi, Mã Lai….)

    Và không ỡm ờ khi phê phán “phe” chỉ trích CH 1958.

    • Dove says:

     HS và TS là đối tượng tranh chấp của nhiều bên: VN, TQ, Đài Loan, Philippines, Indonesia và Malaysia. May mà Bruney chưa nhập cuộc. Xúi là Campuchia bênh TQ.

     Ko bên nào có thể chứng minh chủ quyền liên tục, vậy quan điểm của Dove là xử lý hiện trạng nên chê phe bị Nixon chơi nước thí tốt mặc kệ TQ bóp cổ cho nôn đảo ra bèn phẫn chí xoay sang nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng để chối tội.

     Làm gì có chuyện ởm ờ cơ chứ.

     Ko rõ Đất Sét nghiêm túc đến mức nào?

     Nhưng nghe luận điệu thấy phì cười.

    • TM says:

     Bác Dove có trách những người cứ nhắc đến công văn PVĐ thì hãy trách TQ đấy.

     Năm 1958 TQ yêu cầu công văn PVĐ trước, rồi đến năm 1974 lấy “chính danh” đưa tàu ra cướp của VNCH. Ngày nay khi tranh cãi TQ luôn đưa công văn PVĐ để binh vực chủ quyền, nỏ có lý luận theo kiểu Dove rằng: “Mỹ đã ok cho tao cướp của VNCH.” Nó cứ khư khư bảo: “Thủ tướng mày đã ký công văn đấy, làm gì đi?”

    • Dove says:

     TQ thì Dove nỏ có sợ, họ đâu có bác nỗi TS là của VN như bảng tọa độ mà Dove đã đăng ký tại SOA. Sợ nhất là chị TM cứ đinh ninh rằng cụ Đồng đã bán đảo bán nước cho TQ rồi.

     À mà chuyện lẫn chị TM ăn thị bò điên trong recom cho chị Aubergine thì gọi là “tai bay vạ gió đấy”.

    • TM says:

     Sorry, nỗi sợ của bác Dove đã là sự thực hiển nhiên.

     TM cứ đinh ninh như thế đấy.

    • Dove says:

     Sory! Giá mà hồi đó công văn Phạm Văn Đồng được bổ sung thêm điều khoản phụ công nhận phố Bolsa thuộc TQ.

     Chẳng hiểu các chuyên gia cả dớ và chị TM sẽ đinh ninh ra sao?

     Nếu đinh ninh rằng cụ Đồng đã bán phố Bolsa cho Tàu thì Dove cũng đinh ninh rằng mình có quyến bán cầu Long Biên cho đồng nát và sẵn sàng ký biên nhận để họ có cơ sở trình chính quyền phá dỡ.

    • LiemĐoan says:

     Đúng là “Điên thật” như bác Đất Sét đã nói khi đọc còm của TS Dove .

     Đang tranh luận với chị TM về những cập lụy tai hại của Công Hàm PVĐ đối với Biển Đông ,xem chừng đuối lý TS Dove lại bỏ bóng đá người và lôi chuyện phố Bolsa đâu đâu bên Mỹ vào , chán thật …

     Nói vậy chứ, ngày nào tôi vào hang xem còm , không thấy còm của TS Dove , ngày ấy ăn cơm không ngon …Lạ thế !!!

 27. A. Phong says:

  Ôi thôi nói chuyện bình thiên hạ em chẳng dám.
  Ông Trump mới ho hen, chưa làm gì cả mà đã bàn. Lo chuyện Formosa đang chìm xuồng đây nầy mấy Ông mấy Bà ơi!

 28. hahien says:

  Mỹ chẳng đời nào buông Biển Đông, Trump lại càng không. Đó là lợi ích của Mỹ.

  Nhưng có được Việt Nam hay Philippines làm đồng minh thì tốt, không có cũng chẳng sao, không có Campuchia hay Lào thì lại càng chẳng sao đối với Mỹ. Thích thì Mỹ vẫn cho tàu chiến đi vào Biển Đông, kể cả trong trường hợp toàn bộ Việt Nam đều là lãnh thổ Trung Quốc. Có Cam Ranh cũng tốt, không có Cam Ranh cũng chẳng sao, Mỹ cũng vẫn cho tàu chiến đi qua, qua trường Sa, qua Hoàng Sa nếu thích, qua cả Cam Ranh nếu cần.

  Chính sách đu dây sẽ không mang lại kết quả gì cho Việt Nam. Việt Nam có sáp nhập với TQ thì cũng chẳng sao đối với Mỹ.

  • hahien says:

   Muốn làm đồng minh của Mỹ mới khó, không muốn làm đồng minh của Mỹ thì cực dễ.

   Làm đồng minh với Mỹ cũng vẫn có nguy cơ bị Mỹ bỏ rơi khi đồng minh ấy quá yếu, chỉ biết dựa vào Mỹ vào mọi mặt, như trường hợp của VNCH trước đây.

   Làm đồng minh với Mỹ sẽ không bao giờ bị Mỹ bỏ rơi nếu bản thân đồng minh ấy có sức mạnh tự thân như trường hợp Đài Loan, Hàn Quốc hay Nhật Bản.

   Không làm đồng minh với Mỹ, cũng chẳng cần đồng minh với ai là một giải pháp tốt với điều kiện bản thân mình cũng có sức mạnh mà Mỹ hay đối thủ của Mỹ không thể phớt lờ.

   Việt Nam thì quá yếu nên nếu là đồng minh của Mỹ thì Việt Nam cũng dễ bị Mỹ bỏ rơi. Cũng vì quá yếu nên nếu VN làm đồng minh với TQ thì sẽ mất hết độc lập, trở thành chư hầu. Còn không làm đồng minh với ai mà lại quá yếu thì lại càng chết nữa, sẽ chẳng ai coi là bạn theo đúng nghĩa mà chỉ là con bài mặc cả, phân chia ảnh hưởng giữa những cường quốc là đối thủ của nhau khi cần.

   Vì thế, để làm đồng minh với ai cũng không bị người ta bỏ rơi, để không làm đồng minh với ai thì người ta cũng không thể mặc cả với nhau trên lưng mình thì chỉ còn cách phải “tự chuyển hóa” và “tự diễn biến” sao cho trên dưới một lòng, quan yêu dân trước, dân trọng quan sau, từ đó nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc để phát huy nội lực đến mức cao nhất.

   Tui cũng chỉ nói được chung chung như rứa thôi

  • Thanh Long says:

   Chính sách đu dây được quốc gia với hình ảnh nụ cười thân thiện là Thái Lan áp dụng rất tốt từ hơn 100 năm qua, nhờ đó tránh được các cuộc chiến tranh với các đế quốc, không bị rơi vào cảnh thuộc địa. Vai trò của lãnh đạo quốc gia rất quan trọng. Vua Rama I được ví như Nhật hoàng Minh Trị cùng thời kỳ đó.

   • hahien says:

    Để đu dây được thì phải có nội lực. Sưc mạnh đại đoàn kết dân tộc và một thiết chế dân chủ là một trong những nội lực quan trọng nhất để có thể đu dây thành công. Việt Nam đã có những cơ hội tốt nhất để đu dây vào năm 1945. Tiếc là bây giờ không còn cơ hội ấy nữa.

    • hahien says:

     Xin sửa lại 1 câu tronmg còm trên thành “Sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và một thiết chế dân chủ là những nội lực quan trọng nhất để có thể đu dây thành công”.

     (Bỏ chữ “một trong” vì viết thế là chưa chuẩn. Còm trong HC là phải cẩn trọng về chữ nghĩa để tôn trọng các còm sĩ) 🙂

    • phongnguyen says:

     @Bỏ chữ “một trong” vì viết thế là chưa chuẩn.

     ———————

     Ở VN gọi là chỉnh không cần chuẩn :-).

 29. NTD says:

  Các Cụ dạy rằng: kiếm tiền đã khó tiêu tiền còn khó hơn. Với một kẻ không biết tiêu tiền thì bao nhiêu cho vừa? J. Carter ngày xưa (trong hai năm 1977-1978) cố gắng, nhẹ nhàng hết sức để nối lại quan hệ với VN chơi TQ nhưng chả ăn thua gì. Brezinski bèn dùng con bài TQ chơi VN đánh tan mối đoàn kết trong khối CS. Sau đó, B. Clinton và nhiều người khác cũng tìm cách nhưng, vưỡn thế. Bao nhiêu cơ hội đã bỏ qua. Giờ đây, Trump thì mịt mờ… chả biết lợi ở chỗ nào? Mà dù có lợi chắc cũng chỉ đem ra nhà hàng để nhậu rồi chém gió.
  Bà M. Albright có lần hỏi thẳng ở Hà Nội bao giờ các anh bỏ hai chữ CS; J. Kerry phải giải thích cho dân Mỹ: VN bây giờ hoàn toàn là tư bản rồi, CS chỉ là cái vỏ. Dù nói thế nào đi chăng nữa, khi còn hai chữ đó (CS) thì đừng bao giờ nghĩ là sẽ kiếm được lợi từ Mỹ, hoặc cái lợi đó là được con săn sắt nhưng sẽ mất con cá rô.

  • Dove says:

   Cố gắng đáng nể nhất của Mỹ là ông R. Nixon mắng ông Sáu Thiệu “the son of a bitch” rồi bỏ mặc cho Tàu bóp cổ cho nôn đảo ra.

   Như thế mà ai đó ko chịu rút kinh nghiệm lại xoay ra nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng để chối tội.

   Trong vấn đề chủ quyền biển đảo có hai hạng người mà Dove ko thể tin là chính khách Mỹ và các bác nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng.

   • NTD says:

    Cám ơn lão Đô vờ có rề còm.
    Ai đã ký và vì sao lại ký chia 2 miền Nam Bắc vào năm 1954? Ngược lai, sau đó ai đã hô hào “Bắc tiến” trong khi Cụ Giáp đề nghị tuân theo đường lối chung sống hoà bình – pacific coexistence (theo tinh thần Hội nghị Bandung – 1955) và giải giáp các lực lượng vũ trang vào năm 1957-1958 (riêng chuyện này Cụ Giáp đã bị nhiều thế lực cho là “xét lại”). Phải chăng chính việc kêu gào “Bắc tiến” hay “biện giới Hoa kỳ kéo dài đến sông Bến Hải” đã dẫn đến cuộc chiến giữa 2 miền? Những việc như vậy “cây sậy biết suy nghĩ” tự tìm ra câu trả lời và tránh những việc “chối tội”. Khi người nào cũng tìm cách đổ lỗi cho người khác, không tìm hiểu kỹ càng, không tôn trọng sự thật và không có đánh giá công bằng thì mọi sự bàn luận dựa trên định kiến (prefixed stance) hay dựa trên tuyên truyền thì chỉ tăng thêm hiềm khích.

    • Mười Tạ says:

     Hội nghị Bandung – Indonesia, hàng ko Ấn chở phái đoàn TQ đến dự, máy bay bị đánh bom, tan xác. Thủ phạm khai làm việc cho CIA.

    • TM says:

     https://en.wikipedia.org/wiki/Kashmir_Princess

     Vụ đánh bom năm 1955 không bắt được thủ phạm nào để khai. Chow Tse-ming, người phu quét dọn tại phi trường Hong Kong bị tình nghi, nhưng đã tếch sang Đài loan trước khi cảnh sát Hong Kong có lệnh truy nã, và Đài loan không chịu giao trả Chow cho HK.

     Năm 2005 hồ sơ mật của TQ được giải mã cho biết đây là âm mưu của Quốc dân đảng Trung hoa nhằm ám sát Chu Ân Lai, nhưng ông bị bệnh nán lại Hong Kong 3 ngày nên không có đi chuyến bay này.

     Khi Chu gặp Kissinger tại Bắc kinh năm 1971, ông tra hỏi Kiss về âm mưu ám sát này. Kiss trả lời: “Như tôi đã nói với ngài thủ tướng lần trước, các ông đừng có quá trông cậy vào tài nghệ của CIA như thế”. 🙂 🙂 🙂

    • Mười Tạ says:

     Thông tin đó là cụ Noam Chomsky cung cấp. Phe Tả Hang Cua hình như ko biết cụ Chomsky – bộ óc của phe Tả là ai? Thật bất ngờ!

 30. PV-Nhân says:

  * Bác Dove thường hay nhắc công hàm PVĐ, thường mỉa mai những ai ở Bolsa nghiên cứu công hàm này, hoặc bám váy Lora Sanchez. Nhân tiện Tổng Cua nhắc đến Giáo Sư Tạ Văn Tài. Tôi ý kiến:
  * Trước năm 1975, ông Tài từng hành nghề luật sư, giáo sư dậy môn ” Quốc tế công pháp” và “Luật quốc tế” tại ĐH Luật Khoa Sài Gòn.
  Khi miền nam thua trận 1975, ông may mắn thoát sang Mỹ, ở Boston. Ông tu nghiệp rồi tiếp tục làm giảng viên ở Harvard, viết sách về Cổ luật VN và Trung Hoa.
  Không rõ vì lý do gì, khoảng vài năm trước, ông về Hà Nội. Chính quyền VN nhờ ông tham dự các hội thảo về biển đông liên quan đến chủ quyền. Ông Tài ( dù bị cho là thành phần Ngụy quyền vẫn sẵn sàng hợp tác). Ông đưa ra nhiều bằng chứng pháp lý và lịch sử chứng tỏ các đảo HS,TS là của VN. Quan điểm của ông là: VN nên kiện TQ ra tòa: Chính quyền kiện về chủ quyền và ngư dân kiện về nhân quyền, cho rằng họ bị tước đoạt quyền sống…Điều này VN không làm.
  * Sau này lại có một phái đoàn từ VN sang Mỹ nói chuyện biển đông ( hình như năm 2015). Trước 30/4/75, ông Nhã dậy học. Ông chủ trương Tập san Sử Địa, cứ 3 tháng xuất bản một lần. Tôi có tất cả các tập san này ( dĩ nhiên sau này bị đốt) vì gồm những bài hay của các giáo sư Hoàng Xuân Hãn, Phạm Cao Dương, Hồ Hữu Tường, Tạ Chí Đại Trường….Đoàn TQ chỉ cần đưa công hàm PVĐ. Họ cũng dùng Quốc tế công pháp chứng minh công hàm này hoàn toàn thẩm quyền và hợp lý. Tôi chấm dứt không bàn tiếp.
  * Bác Dove: Bác lại bàn đến Hoa Dinh Cẩm Trận của cụ HH-Tường. Tôi vẫn trọng cụ Tường. coi cụ như thầy dù không học cụ ( cụ dậy môn xã hội học). Hoa dinh cẩm trận thực sự là nghệ thuật phòng the, của người Tàu có hàng ngàn năm trước. Cụ Tường chỉ luận thôi. Biết vậy thôi nhưng không luận bàn, vì văn hóa Á Đông vẫn kín đáo. Hơn nữa Hang Cua có nhiều phụ nữ.

  • trungle118 says:

   nghĩ cũng lạ cho bác Dove, đáng lẽ trong lúc dầu sôi lửa bỏng này thì Bác nên khuyến khích chính quyền nên công khai công văn này.
   công khai mời gọi các nhà trí thức, luật sư cả trong và ngoài nước cả dân Việt Nam và dân ngoại quốc để cải nhau cho lòi ra thế mạnh và thế yếu của Việt Nam khi thằng đểu chìa Công văn này ra. đàng này bác Dove lại muốn dấu tịt hay lại quay đầu chửi người nói về cái xấu của Công văn. Khác nào gián tiếp muốn nhấn chìm đất nước này.

  • Dove says:

   May mà TQ đấu khẩu với mấy chuyên gia VN “cả dớ”, nếu gặp phải chuyên nghiệp như Dove thì mất điện tắt đài luôn.

   Bằng chứng nhé, trong một cuộc họp tại Thiên Tân do NOAA và SOA (Cơ quan quản lý biển TQ) phối hợp tổ chức, Dove ngang nhiên trình bảng tọa độ các trạm quan trắc hải học của VN, trong đó có trạm Trường Sa (08 độ 38 phút vĩ độ Bắc, 111độ 55 phút kinh độ Đông). Kỷ yếu của hội thảo được lưu tại các trung tâm dữ liệu biển lớn của quốc tế. Dưới đây là link đến bản PDF lưu tại Japan Oceanographic Data Center (JODC):

   Click to access w100.pdf

   Xem trang 35.

   Các đại sư của TQ xúm lại mạ lỵ Dove và đòi gỡ trạm Trường Sa ra khỏi kỷ yếu hội thảo vì những bằng chứng ko thể chối cãi là TS thuộc TQ. Ấy thế mà Dove đấu tranh mềm mỏng có lý có tình (hồi đó chưa có Hang Cua nên Dove còn lịch sự). Cuối cùng biểu quyết quốc tế thì Dove thắng, bảng tọa độ còn sờ sờ ra đó.

   Ko những vậy, Dove còn lớn tiếng phê bình Nga và TQ đã qua mặt VN nôp chui dữ liệu khảo sát chung cho Mỹ vì thế các set dữ liệu ấy ko mang tính chính đáng. Điều quan trọng hơn, là tọa độ các tàu khảo sát và văn bản đã ký là những xác nhận ko thể chối cãi về chủ quyền VN. Lại phải ghi rõ ràng vào kết luận của hội thảo rằng Chủ dự án (ông S. Levitus NOAA, WODC) có trách nhiệm mời Chính phủ của Dove tham gia chương trình IODE và đề nghị VN, Nga và TQ phối hợp nhau xem xét lại các hiệp định song phương để tạo thuận lợi cho trao đổi dữ liệu quốc tế tại biển Đông:

   “The Workshop noted the importance of the efforts made by the Government of Vietnam in identifying and rescuing oceanographic long-term time-series data and recommended that the Project Leader write a letter of encouragement to the Government of Vietnam to support the IODE principle of free exchange of this data. The Workshop further recommended that the Vietnamese authorities, jointly with Chinese and Russian colleagues, will review the bilateral agreement on the availability of data gathered during joint ocean activities, and make this data internationally available.” (trang 37)

   Nói tóm lại, Dove có quyền coi đám chuyên gia cả Tàu lẫn Việt mà Phùng V Nhân dẫn ra là một lũ ngọng:

   Một đoàn thằng ngọng đứng xem chuông
   Chúng bảo nhau rằng ấy ái uông

   Chuông ở đây là công văn Phạm Văn Đồng đấy, các bác ở Bolsa cứ nghiên cứu thật hăng vào rồi đến lúc nào đó thì may thay ngộ được ra là Dove nói cái gì.

   Cuối cùng, thật ra thì Dove quý trọng ông bác lắm, còn “Hoa Dinh cẩm trận” tung ra đây chỉ là để trêu tức các nữ còm sĩ thôi. Chỉ tóc dài, phổi bò và miệng lưỡi ko đủ độ ngoa ngoắt, thì các chị ko có triển vọng xuất khỏi Hang Cua ra đấu khẩu chủ quyền biển đảo với TQ được.

   • Mười Tạ says:

    Ôi, Hang Cua đã “tha hóa” bồ câu thành diều hâu.

   • chinook says:

    Cách đây không lâu, râm ran chuyện một số nước trong đó có Vietnam, định đưa vấn đề này ra LHQ. Phía Trung quốc đã trar lời và sắn sàng đưa công văn Phạm văn Đồng ra như một công nhận chính thức của Vietnam về chủ quyền của TQ .

    Phía Vietnam xép re mà không đưa chuyên viên cái chày cối Dove ra biểu diễn.

    Đôi khi đọc còm Cụ Dove, tôi cũng ‘dựng đứng’ người lên. Không ‘dựng đứng’ vì phát hiện mới mẻ gì về đề tài chính đương thảo luận mà về những kĩ thuật , đúng ra là xảo thuật được dùng.

    Tôi ban đầu ‘dựng đứng’ vif một người có học, hãnh diện xưng học hàm, học vị, gốc gác gia thế của mình lại dùng những lập luận ấu trĩ , lại dùng những phát biểu với những tĩnh từ đầy tính xúc phạm với người tranh luận với mình. Một kỹ thuật tranh luận, đúng ra là cái nhau của những phường đá cá lăn dưa.

    Công văn Pham văn Đồng ai nghiên cứu ?

    Người cần nghiên cứu nhứt là những người muốn chối trách nhiệm cho Phạm văn Đồng và chính phủ Ông đại diện. Nhưng nghiên cứu chi nữa khi chính Phạm văn Đồng cũng đã nhìn nhận là công văn đó đã ra đời vì nhu cầu , điều kiện chiến tranh. Đây không phải là một tì hà có thể vô hiệu hóa một cam kết chính thức.

    Tóm lại, nếu Cụ Dove thực sự tin vào những lập luận của mình , thiển nghĩ Cụ nên kiến nghị với chánh phủ Vietnam để đưa sự việc ra LHQ hay ít ra là án quốc tế, như Philippines đã làm. Nếu chánh phủ Vietnam đồng ý, và sự vụ được thụ lý ,tôi tin là cộng đồng Viêt , không chỉ ở Bolsa mà khắp thế giới, dù trẻ như con cụ Dove đên già như chinook này cũng đều hoan nghinh và sẵn sàng đóng góp để Cụ đi giải độc một lần.

    Nhưng xin để lại nhà những ký thuật tranh luận của Cụ vì nếu không, chủ tọa phiên xự không chỉ đứng dưng lên mà còn vung búa gỗ đập bể bàn. Nếu điều này xảy ra, xin Cuk đừng lầm tưởng là người ta hoan hô mà phấn khích làm towis. Xin hiểu rằng đó là lịnh phải ngưng phát biểu nếu không muốn bị đuổi ra ngoài.

    • Dove says:

     Chinook bị sốt à!

     Thử uống cà phê gia giảm thêm quế và gừng để cải thiện tiên lượng.

     Dove đã nhiều lần nói rồi, vào thời công văn Phạm Văn Đồng thì HS và TS chính danh thuộc Đài Loan, UV thường trực HDBA. Mãi đến năm 1972, Mỹ ko công nhận Đài Loan là quốc gia và đuổi ra khỏi HDBA để chơi lá bài TQ.

     Các bằng chứng lịch sử cho thấy chưa bao giờ Đài Loan có đủ thực lực để thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo mà sau khi giải giáp quân Nhật tại vùng lưỡi bò vào năm 1946 họ đã thông báo với LHQ rằng: Các đảo đều ko có người cư trú vì vậy đã sát nhập vào lãnh thổ TQ.

     Như vậy “tỳ hà” ở đây ko phải là chiến tranh, mà 2 tỳ hà được đặt ra là: 1) Tính chính danh của TQ đại lục và phạm vi áp dụng của công văn Phạm Văn Đồng; 2) Đài Loan ko đủ thực lực nên các quốc gia ASEAN mạnh ai nấy chiếm, vậy xử lý hiện trạng và định nghĩa hiện trạng mới là “tỳ hà”.

     Dove đã từng nghiên cứu cái chiến hạm đồng nát ko có súng mà ông B. Obama đã bán cho Philippines để giữ đảo và sau đó nghe ngóng tình hình sau phán xử của Tòa Lahay thì kết luận rằng cứ để cho ai đó hoan nghinh, còn mình cứ yên thân trùm chăn ngồi nhà.

     Dove có lỗi là chỉ đọc báo cáo giải giáp Nhật thôi chứ ko sao lại.

   • A. Phong says:

    …”May mà TQ đấu khẩu với mấy chuyên gia VN “cả dớ”, nếu gặp phải chuyên nghiệp như Dove thì mất điện tắt đài luôn “…
    Tôi kiến nghị chuyên gia Dove đừng đầu khẩu với mấy chuyên gia Việt Nam cả dớ nữa. Mà trực tiếp giúp chính quyền đấu khẩu với TQ kià. Khôn ngoan đối đáp người ngoài mà. Hay là chính quyền sợ dùng ông Dove thì VN lấy lại được TS và HS tu tay TQ?

    • Dove says:

     Các chuyên gia này mà giúp Chính VN phủ thu hồi lại các đảo thì Dove lập tức xóa bỏ cả dớ và công khai xin lỗi.

     Còn bám vào Chính phủ để đi hội thảo thì Dove đã chán như cơm nguội từ lâu rồi.

  • says:

   Bác Dove Chính quyền TQ và nhiều học giả TQ Nghiên cứu Công Hàm Phạm văn Đồng. Người Việt hải ngoại có một vài người trong đó có gs Tạ văn Tài. Các bác đọc thử lập luận của ông. Gs TVT có Ph D năm 1965 về Political Science (Bang giao Quốc tế) Đại Học Virginia, ông dạy Luật Khoa, Quốc gia Hành Chánh v.vv

   Sau 75, ông hoàn tất Master of Law tại Harvard. Các gs Nguyễn Học Huy, Trần văn Liêm, Tạ văn Tài .. là Research Fellow tại đây, gs Hồ Huệ Tâm, con gái gs Hồ Hữu Tường là gs History. Trong miền Nam giảng viên Trung Học và Đại Học đều được gọi là Giáo sư.

   http://www.diendan.org/phe-binh-nghien-cuu/chung-co-lich-su-va-khia-canh-luat-phap

   (*) Ph.D., attorney, also associate and former lecturer, Harvard Law School, USA
   Paper presented orally at the Conference “Dangerous Waters”, University of California-Berkeley September 25th, 2014

   • Dove says:

    Hạng người như Dove, trước khi đọc báo cáo nghiên cứu, bao giờ cũng liếc qua danh mục tài liệu tham khảo.

    Nếu ko thấy tài liệu nào thì khoái lắm vì đó là ý kiến gốc nếu học giả đủ uy tín.

    Nếu thấy có tham khảo, nhưng toàn đồ lãng nhách và lại kết luận cụ Đồng đã bán đảo thì quăng ngay vào sọt rác.

    Thực ra về HS và TS thì Dove chỉ quan tâm đến 2 vấn đề:

    1) Chủ quyền chính danh và liên tục;

    2) Hiện trạng chủ quyền và xử lý tranh chấp.

    Thú thật, có những ý kiến có ích để cũng cố quan niệm của Dove về hai vấn đề trên nhưng chưa có bất kỳ công trình nào được xem là hoàn chỉnh.

   • says:

    Paracels Islands Dispute
    By Frank Ching,
    Far Eastern Economic Review, Feb 10, 1994.

    http://www.mevietnam.org/lanhtho-lanhhai/feer-dispute.html

 31. Hugo luu says:

  Từ khi Liên bang Xô viết sụp đổ ,thế giới từ đa cực chuyển sang đơn cực với Mỹ làm bá chủ.
  Với vai trò đẫn dắt thế giới ,Mỹ đống vai trò gống như nhà Chu bên TQ thời cổ đại, Nhà Chu mạnh tiên hạ thái bình ,nhà Chu suy yếu thiên hạ hỗn loan.do chư hầu đánh chiếm lẫn nhau.
  Ngày nay cũng vậy :
  Nhân lúc Mỹ suy thoái kinh tế , mải đối phó với khủng bố ,Nga,TQ thừa cơ nổi lên uy hiếp ngôi bá chủ của Mỹ. Với hành động sát nhập Cờ-Rưm của Nga và xây dựng các căn cứ quân sự tại biển đông của TQ cho thấy : Quyền lực cứng của Mỹ không đủ sức răn đe các “Chư hầu” cứng đầu nữa rồi mà chỉ còn phản ứng băng quyền lực mềm mà thôi.
  Hơn lúc nào hết, thế giới bây giờ rất cần một nước Mỹ hùng mạnh cả KT lẫn QS, đủ sức răn đe bất cứ nước nào nhăm nhe ngôi vị bá chủ thế giới ,trước khi loài người tìm ra một mô hình thể chế xã hội tối ưu nhất mà không cần đến một siêu cường dẫn dắt.

  • Mười Tạ says:

   Nếu ai đó nói: một chính quyền trung ương mạnh sẽ giúp ổn định xã hội. Liệu có mâu thuẫn với ý trên ko?

   • hugo luu says:

    Câu này quá đúng cậu Mười.
    Chính quyền trung ương muốn mạnh thì phải :không phe nhóm ,không tham nhũng.
    Tại VN giờ đây chính quyền trung ương quá yếu ,nên mới dẫn đến nhiều nơi cả họ làm quan,hay một sở 42/46 người làm cán bộ.

 32. TranVan says:

  New York Times tháng 4/2016, Donald Trump nói :

  « Chúng ta đã tái thiết Trung Quốc, và rồi họ đến Biển Đông, xây lên các pháo đài quân sự mà có lẽ thế giới chưa từng chứng kiến bao giờ.

  Thật đáng kinh ngạc !

  Họ làm như thế, và họ hành động tùy thích vì họ không hề tôn trọng tổng thống [Obama] của chúng ta, không tôn trọng đất nước chúng ta ».

  • hugo luu says:

   TQ là bậc thầy trong trò dương đông kích tây và thừa nước đục thả câu.
   Trong chiến dịch xây dựng căn cứ quân sự trên biển Đông ,TQ đã lợi dụng lúc dư luận thế giới đổ dồn về vụ Nga sát nhập Cờ-Rưm,và dư luận VN hướng về HD981,chỉ trong chưa đầy 3 tháng TQ đã xây xong các căn cứ quân sự,lúc mọi người tỉnh ra thì việc đã rồi.

   • Kinh Bắc says:

    Nhưng vấn đề là người nhà ta bẩu “Biên đông vẫn không có gì mới.”

    • hugo luu says:

     Bởi vì người nhà ta cũng âm thầm cơi nới ,nên bẩu thế là đúng rồi còn giề 🙂

 33. Thanh Tam says:

  Bác Dove nói rằng không tin và không nghe VOA , thực ra Entry này theo VOA nhưng vấn đề là Tin tức được tất cả Hãng tin tức và truyền thông bình luận đưa tin Ông Trump điện đàm với Bà Thái Anh Văn tân TT Đài Loan,phát biểu Quan điểm của Ông về Trung Quốc : Vấn đề tiền tệ và Tài Chính , vấn đề Quân sự hoá ở Biển Đông ….đó là sự thật . Đây không phải những lời lẽ khi Trump còn đang lúc tranh cử mà dần rõ nét trong chính sách của Ông Trump , của Đảng Cộng hoà …và nói rộng ra là Một phần trong đường lối đối ngoại của Nước Mỹ trong thời kỳ mới .
  Cũng như Entry trước của HM về Kisinger – Con ngựa thành Troa, Ông cố vấn này liệu còn tác động với Ekip của Trump ? Phải nói là rất Ảnh hưởng : Đó là lúc Kisinger – Nixon đã chơi con bài Trung Quốc, Chơi con bài này đương nhiên Việt Nam đã thiệt đơn, thiệt kép . Nhưng Kisinger đã làm đảo lộn thế giới khi tấn công vào một trong Thành trì của Cộng sản …và kết cục dẫn đến Liên Xô tan rã năm 1991 . Trung Quốc đã hưởng lợi từ Mỹ và trở thành một nước hùng cường về kinh tế và quân sự.
  Nhưng Trong tương lai Trung Quốc phát triển nước thì Mỹ sẽ có lợi gì? Kế sách của Kisinger còn để TQ tiếp tục làm tổn hại Mỹ và Đồng minh nữa không ? Câu trả lời của Trump chắc chắn là không ? Vẫn là chơi con bài Trung Quốc nhưng sẽ là thời kỳ kìm hãm Trung Quốc . Kìm hãm Trung Quốc bằng cách nào ?
  – Không phải ngẫu nhiên Sinzo Abe , TT Nhật Bản là Nguyên Thủ đầu tiên hội kiến với Trump, đây là Đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở Châu Á TBD , và cũng không ngẫu nhiên Ông Abe đã cùng Obama thăm lại Trân Châu Cảng vừa qua . Để nói lên điều gì : Con đường huyết mạch Biển đông có tầm quan trọng thế nào với Mỹ và Nhật. Vậy Trung Quốc quân sự hoá ở Biển đông có mục đích chẹn đường đó như Đồng minh từng Chẹn con đường của Nhật ở Trân Châu cảng năm xưa hay không ? Trong khi Trung Quốc vẫn là kẻ chống lưng cho Triều Tiên luôn làm cho khu vực Đông Băc Á nóng và đe dọa Nhật Hàn .
  – Không phải Putin đã dịu giọng và khen ngợi Trump , Đây là dấu hiệu hoà hoãn Nga- Mỹ , và tất nhiên chơi Con bài Trung Quốc thì Mỹ sẽ hoà hoãn với Nga . Đây là chính sách khôn ngoan của Trump . Nga và Mỹ sẽ nhượng bộ nhau về Crime và Siria .Đây là thời điểm thích hợp cho Putin phục hồi Kinh tế Nga khi cấm vận dần rỡ bỏ. Giới đầu tư Châu Âu và Mỹ sẽ kích hoạt tại Nga , Ucraina và Vấn đề người tị nạn của Châu Âu sẽ nhẹ gánh .
  – Quyền lực Mềm của thời kỳ Obama đối với Thế giới nói chung và Việt Nam có lẽ tiến triển chậm Chạp , Suốt mấy chục năm Việt Mỹ bình thường hoá Quan hệ , Việt Nam vẫn giữ chính sách Ngoại giao ” Đu giây ” , Kinh tế Thị trường phát triển chậm do hình thái , thể chế chính trị khác biệt với các nước Phát triển . Có thể Thời kỳ mà Lãnh đạo Việt Nam và Mỹ ” vịnh Kiều ” , chờ đợi ,bóng gió với nhau đã qua . Việt Nam mạnh mẽ và thực sự gắn kết như Đồng Minh với Mỹ , đặc biệt là khu vực Châu Á như Nhật – Ấn độ là tối quan trọng .
  Vương Nghị có lẽ trong thời gian qua cũng tỏ ra ngạo mạn khi tưởng đã thu phục được Hunsen của Campuchia và Dutter của Phi-líp-pin . Tuy nhiên , Cũng như thời Kisinger , Mỹ đã chơi bài nước lớn , Trung Quốc sẽ phải lo đối phó với vấn đề Đài Loan, Triều Tiên, vấn đề Kinh Tế , tiền tệ …thì Phi-líp-pin và Campuchia có nhẵm phải vết chân của Việt Nam thời kỳ Liên Xô đổ vỡ hay không ? Không có lý thuyết nào để mọi thứ ” Muôn năm – Vinh Quang ” cả .
  Đây là tín hiệu tốt cho Việt Nam , vấn đề là Những rào cản nào cho các nhà Lãnh đạo Việt Nam thay đổi để phục vụ cho Dân tộc , cho nhân dân lại là một chuyện khác .

  • Mike says:

   Viết hay lắm cụ Thanh Tâm! Cụ khái quát được những ý lớn (và hấp dẫn).

  • vangta says:

   Trước đây Mỹ từng làm cho Liên -Xô tan ra tưng mảnh ,và chiến lược Mỹ lại sẽ làm

   tan rã ai nữa đây ?Kìm hãm ,làm tan TQ ?Có thể nào ko ?
   Với Nga có thể ko cần làm tan ra ,mà làm Nga mạnh lên chăng ?Với đồng minh số một EU thì sao ?Liệu có làm cho EU mạnh lên ,hay lại tan ra từng mảng ?

   Brexit là bắt đầu sự tan rã của EU ?Ko đâu dấu hiệu tan rã của EU có từ sau năm 2004 khi thâu nạp 10 nước Đông Âu ,Trung Âu và vài nước vớ vẩn khác vào cùng .

   Có thể bên ngoài EU nhiều người còn hi vọng EU sẽ vươn lên như đế quốc la mã thời xưa kia .Ko đâu !Tất cả chỉ đang đánh cược mà thôi .
   Trước đây các chính khách rất kỵ nói đến vấn đề tan rã của EU ,nhưng hôm thứ bảy tuần vừa qua Thủ Tướng HL M RUTTE đã chính thức cảnh báo trước hội nghị của ALDE rằng EU sẽ tan rã nếu như cứ muốn EU lớn thêm ra .
   Điều này thì các chính khách cực hữu của HL đã luôn luôn nói nhiều rồi ,nhưng tất cả như câm điếc trước vấn đề lớn này .Đây sẽ là sự tan trong trật tự của EU à chắc chắn sẽ đến trong nay mai .
   Ông RUTTE cảnh báo dân chúng EU sẽ nổi lên giành lại tiếng nói của mình ,mà lâu nay các thế lực chính trị của EU đã tước đoạt của họ .Đây là phản ứng tất yếu sẽ xảy ra .
   Như vậy một đồng minh thân cận của Mỹ sẽ tan tành trong nay mai .

   • hugo luu says:

    Sự can thiệp của Mỹ chỉ là nguyên nhân làm Liên bang Xô viết tan giã nhanh hơn .
    Với liên bang hơn 15 nước ,công với phải viện trợ cho phe XHCH việc tan giã chỉ là vấn đề thời gian.
    EU đã sai lầm khi kết lạp mấy nước Đông âu ,giờ đây muốn kết lạp thêm Ukrajna ,liệu có đi theo vết xe đổ của Liên bang Xô viết khi xưa.

    • Thanh Tam says:

     Bác Hugoluu !
     Chắc Bác từng ở Nga và Đông Âu thì rõ,Những Nước Đông Âu thuộc Liên Xô cũ trước đây nước nào cũng có sắc thái riêng và Tự cường, chỉ vì Thể chế XHCN thời Liên Xô cũ họ bị kìm tỏa cả Kinh tế, Chính trị , Quân sự nên không phát triển được .
     Trong đó , Ucraina là một nước giầu tài nguyên, dân tộc thông minh . Họ đã có tự chế tạo Hạt nhân và Những thiết bị , vũ khí Quân sự mà Trung Quốc cũng chưa sánh được .Nếu Ucraina ổn định và cùng vào EU thì EU sẽ mạnh lên chứ không hề yếu . Quy chế EU chắc chắn phải điều chỉnh sau khi Anh Brexit . Nó sẽ dựa trên nền tảng của Châu Âu thịnh vượng chứ không như các nước XHCN thuộc Liên Xô cũ .

    • hugo luu says:

     Bác Thanh Tam !
     Theo tôi nghĩ thì EU muốn U là vùng trái độn giữa Nga và EU mà thôi ,thật lòng họ không muốn sát nhập thêm U vào nữa đâu ,vì lo sợ U ngả theo Nga nên họ ve vãn thôi (miễn thị thực cho công dân U là ví dụ).
     Eu kết nạp thêm mấy nước Đông âu là họ nhắm đến thị trường tiêu thụ và lưu thông người , hàng hóa được thuận tiện .
     Tôi thấy hàng năm mấy nước Đông Âu mới sát nhập được EU rót kinh phí làm đường cao tốc rất lớn (có nước không kịp giải ngân)

    • vangta says:

     Thưa bác Thanh Tâm ,các nước EU đang phải đối diện với nhiều vấn đề lớn ,nhưng hai vấn đề mà mọi người cho là quan trọng nhất là kinh tế và di dân .Các nước giàu trong EU cũng đang phải đối mặt với sự chống đối của dân chúng .
     Chuyện này được bàn rất nhiều rồi .Nó taát nhiên ko giống như chuyện của các nước ĐÂ XHCN xưa kia với Liên -Xô là được LX bao cấp .
     Còn bây giờ với EU thì sao ?Họ cũng có đóng góp đấy nhưng đóng rất ít và lấy về rất nhiều .Geert Widers nhiều lần đã tức giận nói đây là sự ăn ko ,ko thể chấp nhận được .
     Nếu như nhiều nước phải mượn tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng thì các nước kia ko cần vay mượn mà được ko hàng tỷ ,hay nhiều tỷ tỷ eur .Và còn ko biết điều luôn chê bai nọ kia .Thậm chí như chi phèo ăn vạ muốn rút khỏi EU .
     Có dám ko?Người ta có cần đến các ông ko ?Nếu EU tan rã 6 nước khởi đầu sẽ cùng nhau đi tiếp cộng thêm Scandinavie (Bắc Âu).
     Dưới đây toi lược dịch bài phát biểu cảnh báo EU sẽ sụp đổ của Thủ Tướng HL Mark Rutte tại WARSCHAU hôm thứ bảy 3 tháng 12 năm 2016 vừa qua .

     .”Tôi tin chắc rằng nếu chúng ta ko giải quyết được vấn đề của dân chúng Châu Âu điều đấy chứng tỏ Châu Âu đang đến gần sự tan rã .”
     Ông nói tiếp “về vấn đề kinh tế phải bảo vấn đề kế toán an toàn và mọi người phải tự tuân thủ theo đúng điều luật .Cũng như mọi người phải quan tâm nghiêm túc về vấn đề di dan .Nếu hai điều đấy ko xảy ra thì các chính trị gia cực đoan sẽ sẽ chơi trò chơi trên bản đồ .TT đã cho là như vậy .”Đừng quên rằng .Ccá chính khách biết họ có giải quyết sai vấn đề .Tất cả chúng đã nhìn thấy họ bỏ chạy như thế nào khi họ phải chịu lấy trách nhiệm .Chúng ta đã nhìn thấy ở Hà Lan .Chúng ta đã nhìn thấy việc ấy ở Liên hiệp Anh .Và chúng ta sẽ lại nhìn thấy ở tương lai ,tôi tin chắc việc đấy sẽ xảy ra .”
     “Vậy nếu bạn yêu Châu Âu ,thì hãy bỏ ngay với giấc mơ thêm Châu Âu .Néu như bạn vẫn tiếp tục về vấn đề hội nhập ,hãy nhìn xung quanh xem,mọi người có còn theo bạn ko ?.Và nếu như ko ,bạn hãy tự hỏi bạn có đang đi đúng đường ko .Ở chỗ hỏi mọi người đã theo đúng người lãnh đạo .”

  • Thanh Tam says:

   Món quà đầu tiên của Sinzo Abe Tặng Donald Trump để chuẩn bị bước vào Nhà trắng :
   Nhật bản hứa sẽ mang 50 tỷ USD đầu tư vào Mỹ và tạo ra thêm 50,000 việc làm .
   Liệu Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao , khi Trump mới ra ” đòn gió ” .

   • Dove says:

    Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn.

    Ghi chú: Đám cưới chuột: Mèo Trum, chuột Abe và thế giới chuột văn minh (internet)

    Thú thực, tuy dự đoán trúng phóc ông D. Trump sẽ thắng cử, nhưng Dove đâu có ngờ ông ấy thành con mèo trong bức tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” .

  • Dove says:

   Có một sự thực là Mỹ đã hết hơi, ko thể thổi sáo để bất đồng chính kiến ở xứ sở 1001 đêm múa theo. Bởi vây, tuy còm của Thanh Tam rất hay nhưng Dove đành tạm thời treo nó lại để chờ ông Trum tu thân, tề gia (America Great again) ra sao cái đã. Còn việc bình Tàu hẵng cứ tà tà, hồi sau sẽ rõ.

   Còn đu dây? Thú thực Dove ko khoái lắm, nhưng dù sao đi chăng nữa phải chọn phương án ít xấu hơn.

 34. TranVan says:

  TQ :

  • Hugo luu says:

   Sư phụ kiếm đâu ra tấm ảnh lạ thật?

   • TranVan says:

    Ảnh tui đã chụp mới đây, tại Shanghai.

    Nếu không phải của tui thì có đề Internet.

    Khi đêm đến, mấy ông tẩm quất TQ mù này mắt… sáng ra ! 🙂

  • TranVan says:

   Sẵn sàng nghênh chiến !

  • TranVan says:

   Người đẹp Thượng Hải :

  • TranVan says:

   Khu nghệ thuật (mới) :

   • hugo luu says:

    Xem ảnh cụ(và nhiều ảnh các du khách VN chụp) tôi thấy đường phố Thượng Hải sạch sẽ ,có khi còn sạch hơn một số thành phố Âu châu .Không biết cụ mục sở thị nó như thế nào?

    • TranVan says:

     Sạch trên trung bình, sạch hơn VN mình rất nhiều.

     Nhưng vẫn không sạch bằng bên Mỹ và nhất là bên Nhật

    • hugo luu says:

     Còn nạn trộm cắp ,lừa đảo có bằng Sài gòn và Paris không cụ ?

    • TranVan says:

     Lừa đảo : loại siêu.

     – Ham gái là chết !
     – Ngây thơ , tin rằng mình có số may gặp được “sinh viên” cũng chết !

     TB : chúng tôi khù khờ lại gặp được người tốt. Không có bà xã đi theo thì tôi cũng dám liều phưu lưu thử đi xa thêm xem tốt thiệt hay tốt giả. 🙂

     Ăn cắp : chúng tôi không mang gì theo. Vợ đi tay không, Tôi chỉ có một máy ảnh (nhỏ) và một mobile phone GPS đã quá cũ . Cả hai bỏ trong túi áo , có thêm áo ngoài phủ kín 🙂

   • TranVan says:

    Xe điện(rất nhiều), giảm bớt ô nhiễm :

    • TranVan says:

     Ngày mai, 8/12/2016, hai vợ chồng tôi sẽ đi dự buổi phát giải thưởng cuộc thi chụp ảnh hàng năm . Năm nay với đề tài “ghế dài đại chúng ” (banc public).

     Chắc lại được giải gì gì đó? 🙂

     Bà thư ký đã gửi Email, lại còn gọi điện thoại xem chúng tôi sẽ đến dự hay không.

     Hỏi về kết quả thì bà ấy cười và không dám tiết lộ bí mật !

     TB : không được giải chắc cũng… sẽ vui vì sẽ là dịp uống champagne, 3 hay 4 ly. Thắng uống 3 ly, thua uống 4 = nửa chai !:) . Và xem hình ảnh của người khác chụp để học thêm .

    • TM says:

     Hay quá! Chúc mừng bác TV. Chờ được xem hình chiến thắng mang lên Hang.

    • Dove says:

     Chúc bác Trần Vân uống và bà xã uống 3 ly champagne nhé. Vinh dự thay Hang Cua.

    • Hoàng cương says:

     anh Tran Van nhớ mang theo lá cờ đỏ sao vàng cho khí thế nhé

    • TranVan says:

     Đúng như dự đóan. Lại được chọn và năm nay cũng vẫn hụt hạng nhất. Mất một xuất đi du lịch trong một tuần.

     Chỉ được hạng thứ 6, giải thưởng nhỏ hơn. Năm nay họ phát cho một phiếu mua sách.

     Năm tới, đề tài dễ hơn : Phố hay ngõ hẻm.

     Hụt keo này mình lại đem máy đi chụp, sẽ lại hy vọng: đời là một chuỗi ngày hy vọng ….:)

    • chinook says:

     Xin chúc mừng Bác TranVan

     “Hạnh phúc là một hành trình, không phải là đích đến.”

    • hugo luu says:

     Chúc mừng Sư phụ!
     Trong 3 tấm còn lại có tấm nào giả nhất không ?

    • Aubergine says:

     Congrats, anh TV. You’re the best photographer in the world.

    • TM says:

     Thích thật, lần nào gửi ảnh dự thi cũng trúng giải. Xin chúc mừng!

    • TranVan says:

     Paris bắt đầu sửa soạn đón lễ Giáng Sinh :

    • TranVan says:

     Vậy mà bà vợ của tôi vẫn chê.

     Cũng may là năm nào cũng có phần thưởng mang về , không thì chết với bà ấy , chẳng khác Bố và Mẹ tôi khi xưa ! 🙂

     Số của tôi đúng là số con rệp !!! 🙂

    • chinook says:

     Nên mừng chớ Bác TranVan.

     Khi nửa kia thấy ta toàn hảo , không còn chi để dạy dỗ là “hết phim”.

    • phongnguyen says:

     Anh Văn có thể post cái hình được giải nhất không? Cám ơn anh.

    • TranVan says:

     Theo tôi, hình được hạng nhất, cho đến nay, năm nào cũng…. xấu! :):)

     Nói như thế thì vợ tôi cho rằng tôi ghen tị hay tôi là chó sói thấy chùm nho ở trên cao…

     Đây là hình đã được chấm hạng nhất năm nay, bởi một Hội đồng 3 người :

 35. krok says:

  Nghe đ/c Trump nói về tàu+ theo kiểu dân dã lại nhớ đến hồi đc kiss doạ lãnh đạo VNDCCH là Nixxon điên khùng lắm, hắn dám chơi cả hột nhưn đó.
  Việt nam có được lợi hay không, chắc phụ thuộc vào lãnh đạo có khôn khéo hay không.
  Tình thế khó khăn, thì thêm bạn bớt thù, bồi dưỡng sức dân là nhất.

 36. Dove says:

  Kính thưa ông D. Trump!

  Dẫu ông mạnh miệng thế nào đi chăng nữa thì Dove vẫn nhất quyết ko chịu làm thịt nhồi pháo để ông nã vào người TQ vì quyền lợi Mỹ. Bởi nhẽ Dove là “cây sây suy nghĩ” nên chỉ nương theo chiều gió làm Thụy Sĩ Phương Đông thôi. Nếu được cơn gió TPP nhẹ nhàng thổi để đung đưa theo chiều gió thì quá tốt.

  Sự thể là như thế, nhưng mong ông chớ vội nản lòng. Thưa ông ở Hang Cua ko thiếu thịt để ông nhồi pháo, trong đó đặc biệt hảo hạng là thịt của các còm sĩ nữ (ko dám nêu đích danh vì sợ ai đó hắt hơi sổ mũi rồi xúi anh Cua spam). Các còm sĩ nữ này lại có khả năng lôi cuốn rất nhiều phụ nữ tóc dài, phổi bò nhưng ko chịu suy nghĩ. Nếu được HRW vinh danh là nhà hoạt động thì họ phát rồ lên, làm gì cũng dám kể cả làm thịt nhồi pháo.Thím Minh Hằng mà VOA thường ca ngơi là ví dụ – thịt nhiều và chất hơn hẳn lão Hoàng Cương.

  Tuy nhiên, Dove từng chơi nhau với TQ ở Trường Sa nên biết rõ da chúng rất dày đặc biệt là da mặt và da lưỡi. Bắn bằng thịt VN đặc biệt là thịt phụ nữ e rằng chỉ gãi ngứa, TQ nó cười cho. Bởi vậy kính mong ông tìm ra kế sách khác.

  Trong lúc ông và các cố vấn đang lao tâm khổ tứ suy nghĩ thì Dove xin phép được khêu gơi. Số là Dove có một ông bác ngồ ngộ tên là Hồ Hữu Tường mà các cụ còm sĩ già như Trần Vân, Chinook, Phùng V..Nhân hẳn còn nhớ. Cụ Tường là nhà toán học, nhưng cụ ko chịu yên thân gõ đầu trẻ để phụ cụ bà nuôi con mà chỉ suốt ngày nghĩ kế dùng thịt phụ nữ thế nào cho hiệu quả để chống TQ. Kết quả là cụ đã soạn ra một cuốn cẩm nang gọi là “Hoa dinh cẩm trận”.

  Thiển nghĩ giá trị hàng đầu của Mỹ là dân chủ, vậy Dove đề nghị ông D. Trump cho sao cẩm nang ra phát cho còm sĩ nữ và các nhà nữ hoạt động. Sau khi nghiên cứu cuốn cẩm nang quý mà họ vẫn tình nguyện thì ông cứ theo chước của cụ Hồ Hữu Tường mà làm.

  Sincerely yours

  PS. Nếu sử dụng chước “Hoa dinh cẩm trận” để nghị chuyển tiền tác quyền cho bà quả phụ và con cháu cụ Tường theo địa chỉ xx, rue yy, Paris, France.

  • chinook says:

   Mèng đéc ơi. Cụ Dove , dân Bến tre 50% mà lại muốn đứng làm cây sậy ?

   Đâu rồi ý chí tiến công cách mạng, sẵn sàng đốt dãy Trường sơn?

   Đâu rồi hình bóng của Văn3 năm xưa mắt bừng sáng, cầm cẩm nang mới tìm được, vùng đứng dậy để tìm đường sang đất nước của Ông Sáu vĩ đại ?

   Diễn biến hòa bình chính là đây chớ tìm đâu cho xa?

   Phải chăng là vì con cháu những người Cộng sản năm nao đã biến thành người hữu sản độc quyền hôm nay ?

   • Hugo luu says:

    Thật tiếc cho đồng bào miền Nam !
    Phải chi ngày ấy cụ Sáu sắt máu như Pắc-Chung -Hy.
    Lính VNCH thiện chiến, lỳ lợm như lính Nam Hàn.
    Chính phủ miền Nam trong sạch như Chính phủ miền Bắc ngày ấy.
    Thì ngày nay ,người Việt đâu phải bỏ xứ sang tận âu Mỹ ,mới đến được bến bờ dân chủ.

    • chinook says:

     Không cần những điều khó khăn đó, chỉ cần lãnh đạo Miền Nam có được phân nửa quyết tâm của lãnh đạo Miền Bắc thì chắc dân Việt đã gần tuyệt chủng.

     Ôi một thời cả tin, ngây thơ.

   • Dove says:

    Dove ko hề độc quyền mà sự thật là từ hữu sản ba và má Dove đã tự diễn biến tự chuyển đổi thành vô sản. Sau khi tình cờ phát hiện ra “vô sản hóa” là sai lầm chết người của Mao – Sít thì Dove tự diễn biến, tự chuyển đổi thành hữu sản như ông cha bao đời.

    Nhân dân Nga và TQ đều như vậy.

    Chinook tuyên bố “con cháu những người Cộng sản năm nao đã biến thành người hữu sản độc quyền hôm nay” là bóp méo nhân thân Dove một cách thô bạo đấy.

    Đơn giản chỉ là “của Caesar phải trả lại cho Caesar thôi” và nói trắng ra là tài sản, mà Dove được thừa kế và tự chiếm hữu hợp pháp, được chia thành 3 phần: Đảng được phần nhiều, Nông dân một phần và Dove phần nhỏ nhất mà thôi.

    Con cháu sẽ sống như những người hữu sản văn minh từng sống và sẽ sống.

  • TM says:

   Ráng hết sức đọc để hiểu cái còm dài mờ mịt mà đến cuối vẫn mịt mờ.

   Chủ đề: Trump mạnh miệng với TQ, VN có hưởng lợi không?

   VOA trích dẫn người Việt suy luận về cái tweet của Trump: một nhà quan sát/nhà hoạt động/cựu ứng viên QH (hụt) Nguyễn đình Hà, báo Giáo dục VN, nhà nghiên cứu biển Đông Tạ Văn Tài từ ĐH Harvard, vài nguồn truyền thông TQ…

   Thế mà bồ câu nhảy xổ vào khuyên nhủ to nhỏ với Trump, da diết về thịt nhồi súng cối, mang các còm sĩ nữ vào cuộc một cách lạc đề trớt quớt.

   Trump chẳng hé môi gì về VN, chẳng ai nói gì đến lấy người Việt làm thịt nhồi súng hay làm cây sậy, chẳng còm sĩ nữ nào rỗi việc góp lời. Sao cứ như là Chí Phèo, lôi cả làng Vũ Đại ra hạch?

   ???

   Lời khuyên cho Dove: sáng ngày lên xe bình bịch chở Snowlion đi ăn bún mắm. Dove vui, Snowlion vui, cả làng Vũ Đại vui, mồ ma cụ Hồ hữu Tường được yên ổn, các còm sĩ nữ trắnh vạ lây.

   • Mike says:

    Haha, tôi thì không đủ can đảm đọc còm cụ Dove. Thay vào đó, đọc chị TM là biết cụ ấy hôm nay nóng lạnh thế nào.

    • hugo luu says:

     Còn tôi mỗi khi đọc còm cụ Dove kiểu như trên, lại tưởng tượng cụ ấy mỗi khi nhấn nút Post comment xong lại đắc chí cười khùng khục một mình, khi biết các cụ ở “bển” sẽ nhảy dựng lên như đỉa phải vôi. 🙂

    • Mike says:

     Hihi, bác Hugoluu lại nói nhảm nữa rồi. It’s simply not my camp.

     Thời gian là quý giá. Có rất nhiều thứ để học hay đọc….

    • hugo luu says:

     Tôi không nhảm đâu bác Mike . Khi recom của cụ Đô ngoài trái tim nóng ,còn phải có cái đầu lạnh, kẻo không cụ ấy biến mọi người thành con mèo Tom còn cụ ấy là Jerry đấy 🙂 Như thế mới vui , nhưng tôi ngại nhất là quay sang đả kích cá nhân gây mất hòa khí HC.
     Chúc bác vui !

   • Aubergine says:

    Chi TM, why bother?

 37. Nguyen Van says:

  Lão Trump này thật khó lường . Lão không bốc đồng đâu , mười phút của lão đã đi vào lịch sử khiến lão Tập bối rối và khiến rất nhiều người phải chạy theo lão để …đoán mò.
  Thật ngây thơ khi cho rằng Trump cứng rắn với TC thì VN sẽ hưởng lợi
  VN nằm ở đâu trong ván cờ biển Đông của Trump khi hai nhà nước cộng sản này một đồng một cốt. Chỉ có điên mới đi giữ mấy hòn đảo cho VN, mà Trump thì không điên, mặc dù bằng mọi giá Mỹ phải giữ bằng được biển Đông , đó vừa là quyền lợi , vừa là danh dự của Mỹ

 38. TranVan says:

  Ông TT này muốn chống TQ nhưng vì có máu “thương mại” và hà tiện hay sòng phẳng kiểu Mỹ nên có thể ông ta sẽ đòi Vn chia sẻ …. chi phí! 🙂

  • hugo luu says:

   Mỹ nổi tiếng là sòng phẳng và thực dụng .Ông Trùm lại xuất thân từ “Con buôn”,mà dân buôn làm gì cũng tính đến lợi cho mình trước đã.

   • TranVan says:

    Tính lợi cho mình , lo cho mình thôi là buôn bán kiểu chụp giưt.

    Sòng phẳng nhưng biết điều, hai bên cùng lợi mới có thẻ làm ăn lâu dài với nhau .

    Khi xưa hồi còn làm việc, tôi thường áp dụng kiểu thứ hai nên chắc vì thế mà có người trách tôi… ngu, không biết “siết” cho chặt để thêm lợi. 🙂

    Ngoài tiền bạc ra còn có những yếu tố khác cũng quan trọng , có khi quan trọng hơn cả tiền bạc !

    • vn says:

     Kính bác TranVan

     Viết khg đúng chỗ, xin bác cảm phiền chỉ cách poste video vào email, facebook hay blog, làm sao để nó hiện lên thay vì link. Cám ơn bác .

     http://www.cbc.ca/player/play/825116227518/

    • TranVan says:

     Testing :

    • TranVan says:

     Vidéo hay hình (photo) thì cũng làm như nhau, chủ yếu là Copy / Paste URL

     URL của hình , hay của Vidéo

     Nếu hình (hay vidéo) còn nằm trên máy của mình thì phải upload lên một nơi nào đó để có địa chỉ URL

     Vidéo thì có thể dùng Youtube.com

     Right click nơi vidéo nào mình thích, sẽ thấy nhiều option : sau đó chọn “Copy Video URL”

     _______________

     Với thí dụ trên tôi đã vào youtube. Tìm “Van CLiburn”. Ông này tôi thích khi xưa

     Chọn Vidéo tôi thích xem và nghe

     Mouse Right Click, nơi vidéo đang xem và nghe
     – Chọn “Copy video URL”

     – Nơi émail, hay nơi post của mình
     Mouse Right Click
     Paste

     – Tiếp tục viết tiếp(hay không) rồi “Send” hay “Return”

     Úm ba la sẽ thấy Vidéo , chứ không thấy Link

    • TranVan says:

     Có nơi họ không cho :

     Right Click

     Hay không cho option :

     Copy Video URL

    • TranVan says:

     Họ làm khó mình , khôNg cho rigth click với URL thì mình dùng FireFox, rồi tải (hình hay Video) xuống

     – Download
     – Upload (hình hay video) lên một nơi nào đó

     Thì sẽ có URL

     TB : đôi khi phải chuyển hệ từ *.flv sang*.mp4

     Tôi lười, dùng rename *.flv sang *.mp4. Không bảo đảm hoàn toàn nhưng vẫn còn tốt và nhanh hơn chuyển hệ

    • vn says:

     Cám ơn bác TranVan đã chỉ dẫn lại còn cho nghe nhạc hay quá. Martha Argerich cũng hay lắm bác nhỉ, và cô trẻ Yuja Wang hấp dẫn dàn trời …

     tôi copy video url và poste (cái link https://youtu.be/0BhhsEuYXZQ) vào email mà sao nó khg hiện ra liền như youtube Van Cliburn bác đã posted. Thưa bác có biết vì sao khg ạ? Đa tạ .

    • Hugo luu says:

     Kéo video vào FB,hoặc về đây tôi hay làm như sau:
     Kéo mũi tên vào video cần tải.
     Nhấn chuột phải.
     Kéo mũi tên vào dòng chữ copyURL video.nhấn chuột trái.
     Về FB hoặc comment nhấn phím CTRL+ V
     Nhấn post là xong.( thử luôn)

    • TranVan says:

     Video(hay hình) có hiện lên(thay vì link) trong émail :

     – Hotmail, Yahoo : OK

     – Gmail : chỉ có link

    • TranVan says:

     Với bài này, Van Cliburn (gốc Mỹ Texas) đã đựợc giải hạng nhất Le Concours international Tchaïkovski.

     Trong vidéo, nếu để ý thì đã thấy có Nikita Sergueïevitch Khrouchtchev tham dự, ngồi ở trên ban công.

    • Aubergine says:

     Anh TV, toi mot post 1 video (youtube) len forum nay.

     Bay gio muon post hinh rieng cua minh thi phai lam the nao? Pl advise. Thanks.

    • TranVan says:

     Thưa Chị đăng hình(photo) hay Video thì cách làm cũng như nhau : chủ yếu là phải có được địa chỉ URL của hình(hay video) mà mình muốn đăng. Sau đó chỉ cần Copy/Paste địa chỉ URL ấy nơi mình muốn.

     Nếu hình còn ở trên máy của mình thì mình tìm cách upload hình ấy lên internet. Co rất nhiều chỗ cho mình upload hình lên. Chỗ này tốt nhất vì không phải đăng ký thành viên :

     https://imgsafe.org/

     Cách làm :

     Chị click Browse Files rồi chọn hình ở trên máy của mình

     Sau đó click “Upload” (nút ở phía dưới)

     Khi upload xong, cái nút này sẽ biến mất, chỉ còn lại hình của mình, khổ nhỏ

     Chị click vào tấm hình nhỏ ấy thì sẽ có tấm hình của mình khổ to

     RightClick và tấm hình khổ to. Chọn “Copy Image Addresse”

     Rời đến chỗ Chị đang viết trả lời(post), Chị RightClick và chọn “Paste”

     Tiếp tục viết hay gửi ngay trả lời của mình thì sẽ thấy hình hiện lên… ngay. Một tấm hình thôi, nếu nhiều hình thì phải đợi , hay nếu bị SPAM thì cũng phải đợi !!! 🙂

     TB : Sau khi upload, mỗi tấm hình(hay Video) có một địa chỉ URL riêng trên Internet . Bản sao ở trên đó, bản chính của hình vẫn còn nằm ở trên máy của mình.

    • Aubergine says:

     Cam on anh TV rat nhieu. Chuc mung anh trung giai nhiep anh gia hang nhat.

   • Aubergine says:

    Mr. Trần Văn, I agree w/ you 100%.

    Nếu là đồng minh/đối tác của Mỹ, chắc lúc nào tôi cũng phải canh chừng TT Trump.

    Trước khi nhậm chức, vị TT đã từng:
    1. ăn quịt (chuyện thật chứ không đùa) các nhà thầu nhỏ. Khi người ta kiện thì dọa dẫm có luật sư cỡ bự đánh át lũ tép riu
    2. Đi lừa: mới phải đền 25 triệu đô cho các cựu sinh viên Đaị Học Trump
    3. Khai phá sản 6 lần để quit nợ ngân hàng, nhà thầu lớn.

    Tôi biết diễn đàn này có nhiều vì ủng hộ Trump, kể cả Bồ Câu.

    Hy vọng lối cư xử du côn, kiểu anh chị chợ Cầu Muối sẽ trị được thằng cha lái súng, giết người không gớm tay Putin.

    Chúa ơi, con đang sống vào thời đại nào?

    • Dove says:

     Chúa ơi!

     Hôm nay chị TM ăn phải thịt bò điên hay sao ấy. Cũng may hội chứng này tự khỏi, ko cần vào mental clinics.

    • TM says:

     Chúa ơi,

     Hôm nay Dove ăn phải thịt bò gì mà vào còm của Aubergine bảo TM điên?

    • TranVan says:

     >..Dove ăn phải thịt bò gì

     Thịt bò còn đỡ, hình như đó là hiệu chứng khi đụng nhầm phải thịt trâu già ! :):)

    • Aubergine says:

     I love both of your comments, chi TM and anh TV. Merci, thanks, danke, gracias, cam on.

    • TranVan says:

     Và đây là nguồn gốc của thịt (trâu) :

     [video src="http://av.voanews.com/Videoroot/Pangeavideo/2016/12/4/45/45d472d4-168c-4096-b3dc-8492fcbee642.mp4" /]

     Đó cũng là một trong những lý do tại sao Cụ Dove đã và đang rất dị ứng với VOA :);)

    • TranVan says:

     [video src="http://av.voanews.com/Videoroot/Pangeavideo/2016/12/4/45/45d472d4-168c-4096-b3dc-8492fcbee642.mp4" /]

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác TV ám chỉ ai là trâu già ????

 39. befaitu says:

  Đầu tiên là ông Trùm là cáo già, là tỷ phú là tổng thống được bầu Mỹ chứ phải dạng vừa đâu. Coi chừng ổng dựng TQ thành con ngáo ộp để dễ bề có cớ mở rộng hải quân, quân đội Hoa Kỳ cho hợp lý.

  Mà với tư duy ông Trùm thì VN bao giờ chả nhỏ hơn TQ, lợi gì hay khi ấy càng khó cho nguyên tắc ngoại giao TRUNG LẬP của VN như hiện tại.

  Nguyên tắc tự do hàng hải, tự do hàng không chỉ bị ảnh hưởng nếu ai đó tập trận hay có chiến tranh chứ không thể có nước nào đủ mạnh để cấm các phương tiện được. Giả sử thu phí hàng không hay hàng hải còn phải ra LHQ bàn khướt.

  Chỉ sợ ông Trùm Tập làm ăn đem bán rẻ VN cho TQ muốn thịt kiểu gì là dễ thấy chứ trông vào ông Trùm để VN lợi chưa thấy mấy. Cái tay chuyên sài sang, hàng hiệu và muốn đồ đóng Made in America thì thấy VN không có cửa mấy.

  Nhân đây xin “bẻ ghi” sang chuyện nóng hủi bài mới của lái Gió: Anh Thăng thoát nạn.

  Woa, Gió vừa có bài này thì cả nước hôm nay alo aloa công báo ý cụ Cả chỉ đạo phải bắt bằng được TXT rồi nâng cấp nếu có dấu hiệu hình sự thì cựu BT VHH cũng dính đòn theo kiểu có công thì thưởng, tội thì xử, xử đúng mới nghiêm chứ chả phải xử kiểu trọng lượng: nặng hay nhẹ.

  Giờ là lúc Quốc hội họp xong rồi nhé. Năm hết Tết đến chả biết ai có qua nổi con trăng này không. Dẫn chứng ví von là thói quen của cụ Cả nhưng ví đâu không ví đem TQ ra mà ví chống tham nhũng chẳng phải thâm nho lắm sao. Chuyện!

  Cứ củ từ, nhẹ nhàng thôi nhưng Cụ nói “tinh thần là bắt bằng được, không trốn được đâu” nghe rất thần công lực, rất đánh cược với chuyện này mà như thế rõ ràng TXT yếu thế hơn roài dù ít nhiều cũng được đồng đội, đàn anh giúp đỡ che trở đến bây chừ.

  Thể chế này, bao câu chuyện vừa đi tháp tùng đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ thăm các nước, vừa mới tươi rói chụp hình chung với các nguyên thủ đó thôi, đùng phát nhập kho. Đó là kỹ thuật nghiệp vụ cả, các đối tượng đôi khi được cho cảm tưởng thoát nạn, cười phe phé, mất cảnh giác để rồi bị tóm. Bắt tội phạm cướp giật khác, tội kinh tế khác, tội phản quốc khác, mỗi người mỗi kiểu bắt mà, hết sức tinh vi, nghiệp vụ có phỏng.

  Thôi chả trứng khôn hơn vịt làm giề, chỉ là thấy rằng vẫn chưa thấy cái gốc để đất nước đứng dậy tiến lên sau giai đoạn đầu ngập trong tiền nhờ đổi mới, mở cửa. Chúng ta có cả trăm triệu người không đứng trong hàng ngũ cường quốc thì thôi chứ lẽ nào tụt hậu như thế này!

  Một lần nữa lặp lại:

  Đầu tiên là cải cách tiền lương cho Chính phủ. Sống đủ để không dám tham nhũng nữa.

  Thứ nhì là giảm bộ máy đi, đất nước gì mà nuôi Đảng, Chính, Công, Thanh tới bốn bộ máy như thế thì làm sao đủ tiền nuôi. Hãy để cho thật nhiều người lao động tạo ra hàng hóa, vận chuyển hàng hóa, bảo vệ môi trường.

  Thứ ba xác định nền kinh tế với chủ đạo là du lịch, công nghiệp nhẹ, giáo dục chất lượng cao, tài chính tiền tệ, nông sản đặc sản và tuyệt đối bảo vệ môi trường, rừng, biển, tài nguyên của đất nước. Đừng công nghiệp nặng nhiều ô nhiễm. Đại loại thế chư không hẳn chỉ như thế.

  Thứ tư chuyển cơ quan đầu não chính phủ về Huế để dãn dân về HN, xây các thành phố vệ tinh xung quanh HN và SG để dãn dân và hạ tầng giao thông cho đi lại bằng ô tô ở các thành phố vệ tinh ấy. Cái này lắm tiền thì cho nước ngoài nó thuê đất 100 năm để họ đầu tư như Phú Mỹ Hưng ấy.

  Thuế má sao cho doanh nghiệp có tiền tích lũy, tái đầu tư và đủ nuôi nhà nước bằng thuế chứ không bằng tiền hối lộ như lâu nay.

  Thứ năm là xử nghiêm mọi sự vi phạm pháp luật dù lớn bé và mọi lĩnh vực. Bắt đầu bằng việc xả rác bậy cái coi.

  Nói gì thì nói nếu SG mà mất anh Thăng thì tốc độ phát triển thành phố này như đoàn tàu dài toa, leo dốc nhưng đầu máy hết xăng. Nó mà dừng máy nó chả trôi tuột xuống ủn bật luôn các toa tàu kéo cả đoàn tàu văng khỏi đường ray chứ bỡn!

  À mà thôi, đợi sau 20/01/2017 khi thế giới chính thức có ông Trùm mới tám tiếp được, ít sai số hơn!

 40. trungle118 says:

  nói hưởng lợi thì hơi quá. trong họa có phúc, trong phúc có họa, nhất là đất Việt nằm giữa 1 bên tính khí bốc đồng và bên kia vừa tham lam vừa thiếu văn hóa. thấy có phúc đó nhưng nếu 2 đứa chơi nhau thì nội dân chạy loạn qua thì Việt Nam cũng mệt, hay 1 đầu đạn hạt nhân đi lạc thì ít nhất 1/3 đất nước đi tong. tiền nhiều chưa, quân sự đủ bảo vệ bản thân mình chưa. khi đó mới nói về lợi trong lúc 2 thằng lớn đánh nhau.

 41. Dove says:

  VOA là một trang tin mà từ lâu Dove bỏ ko thèm đọc vì thông tin thiên lệch, dự báo Ả Rập và Euro Maidan sai bét, tường thuật về bầu cử Mỹ thì thối như cứt chó ẻ.

  Thợ phóng sự của VOA có trình độ nói nhẹ ra là kém xa sẩm sờ voi, còn thẳng thắn nói như đàn ông với nhau thì chẳng qua đó là lũ rận lẩn lút ở chỗ kín của con voi VN và đưa tin về nó. Ôi thôi thôi!!! Dơ bẩn đến mức ko bàn phím nào có đủ ký tự để mô tả thấu đáo.

  Thợ viết column của VOA, có ngài xưng danh là GS Việt Nam học, nhà báo kỳ cựu v.v..nhưng thực ra toàn là cáy cụ, cư trú trong hang Cắc Cớ và núp trong váy của bà Loretta Sanchez để nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng dự trên kiến thức lịch sử què quặt.

  Mô thức quản lý comments phải nói là cù đĩn hơn cả mô thức quản lý văn chương của cụ Tố Hữu thời Nhân Văn Giai Phẩm. Dove mà trình bày lý luận ủn, đặc biệt là bóc mé bọn cáy nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng thì lập tức bị spam. Bày tỏ chính kiến làm cây sậy suy tư và khát vọng Thụy Sĩ Phương Đông, cũng bị cho rằng ko phù hợp với chính kiến của VOA nên cũng bị deleted hết trọi.

  Không thể hiểu nỗi, tại sao người đóng thuế Mỹ lại phải cam lòng bỏ những đồng tiền thấm đẫm mồ hôi nước mắt của mình để duy trì cái gọi là cơ quan ngôn luận chuyên làm hại cho giá trị Mỹ đến như vậy.

  PS. Xin lỗi các chị TM và Aubergine, do tức VOA quá nên Dove lại xổ hang cắc cớ và váy của bà Sanchez ra bàn phím. Xin hứa sẽ lau chùi bàn phím bằng cồn 90 độ, sau đó rửa ngón tay mổ cò bằng xà bông Camay xịn rồi đi ăn lẩu mắm An Giang để xả xúi.

  • Hoàng cương says:

   …..đuổi theo còm bạn Dove đến sụt cân ,dây thun quần lỏng hết cả da ..yêu nhau quá khổ

   • Đất Sét says:

    Hehe, bác sụt cân thì tốt quá, tui còm theo bác Dove toàn thấy tăng cân 🙂 . À, cái zdụ dây thun quần lỏng hết thì căng lắm, lỡ bác khỏa….thân bất tử, thiên hạ sẽ biết bác Hoàng……cương tới cỡ nào thì hic…hic 🙂

    • Hoàng cương says:

     Tui khỏa thân mà có người nhìn thì tốt quá 🙂 ha ha

    • Dove says:

     Hoàng Cương có thể khỏa thân ở nhà, nhưng ko nên khỏa thân tại nơi công cộng đặc biệt là Hang Cua. Các nữ còm sĩ gốc Việt dù vô tình hay hữu ý dòm thấy sẽ châm chước và để bày tỏ lòng cảm thông với Hoàng Cương họ sẽ ào ào ném đá Dove. Nhưng rất ko tốt nếu mấy bà đầm nhìn vô, họ sẽ mặc cảm sai lầm về đàn ông VN.

     Riêng các lão Đất Sét và Hai Cù Nèo, thiển nghĩ rằng có thể… Thử xem!

    • Hai Cù Nèo says:

     “Nhưng rất ko tốt nếu mấy bà đầm nhìn vô, họ sẽ mặc cảm sai lầm về đàn ông VN.”
     Khó hiểu quá. “mặc cảm sai lầm” là nhìn HC khỏa thân sẽ cảm thấy mặc cảm một cách không đúng hay cảm thấy mặc cảm vì đánh giá thấp HC ?????

  • Dzung says:

   HM,
   Lake Powell?
   Glass Slywalk?

  • hugo luu says:

   Ảnh của Hang chủ từ bữa theo thầy thấy đẹp hơn hẳn!
   Bức ảnh ông thầy ngồi bên chân máy nhìn giống chim bói cá 🙂 . Nghề chơi sao lắm công phu!

  • Mười Tạ says:

   Thiên nhiên thật hùng vĩ. Con người ta khi đứng đó thấy mình thật nhỏ bé. Đôi khi cảm giác rằng việc “bon chen ở đời” thật vô nghĩa. Đó là cảm giác của MT khi một mình trên con tàu cách bờ 30 hải lý ( ko nhìn thấy đất liền nữa, ko biết hướng nào là hướng nào).

   ** Ôi những trải và nghiệm!

   • Dove says:

    Nhìn mặt trời khắc đoán ra. Buổi sáng cho tàu chạy xuôi nắng mặt trời, còn buổi chiều tàu chạy ngược nắng thì thế nào cũng tới bờ.

    Nếu trời nhiều mây mù? Dễ ợt, biết thừa là MT có smartphone vơi GPS. Hi Hi…hé … lừa Dove thì hơi bị khó.

    • hugo luu says:

     Các cụ ở Kiên Giang và Tây Cà Mau ,chớ nghe cụ cụ Dove là bị….. lừa đó 🙂

    • Mười Tạ says:

     Trên tàu có GPS ạ. Nhưng cảm giác lạc mất hun hút giữa không gian mênh mông khiến ta thấy ta ko … vĩ đại như ta tưởng, khi một mình đối diện với mẹ thiên nhiên.

    • chinook says:

     Khi vượt biên, la bàn bị hư, rất khó dùng, chúng tôi nhìn sóng để định huớng.

   • Hoàng cương says:

    Lần đầu tiên tui ĐI biển ,năm đó có lẽ khoảng 16 tuổi vào kỳ nghỉ hè . Rất hồi hộp nghe 1 hồi kẻng báo hiệu nấu cơm , hồi kẻng thứ hai chuẩn bị xuống tàu , chuẩn bị cơm canh vào cà mên và không quên mở tủ lấy cái ống nhòm đeo vào cổ , trông rất hách…kẻng vang hồi thứ 3 tầu nhổ neo . Ông thuyền trưởng giật chuông ra lệnh ,tiếng động cơ gầm lên con tầu rẽ sóng . Tôi hưng phấn ưỡn ngực đi lên mũi tàu …như chuẩn bị cho trận đánh lớn. Ra cửa biển nước xanh mênh mang ,cảm hứng đã bắt đầu đi xuống , mọi người lấy cơm ra ăn ..còn TUI chỉ thấy lôn lao ,mặt mũi tái mét ,đi đứng như thằng say rượu ..còn cái ống nhòm đâm ra thừa thải.
    Tôi ngủ thiếp đi ,như có ai đang đá vào mông ,ông thuyền trưởng nói như quát , dậy ăn cơm còn kéo lưới .
    TUI dang chân đứng tấn chụp tay lên vành lưới cong lưng kéo ,tiếng hô hét hối thúc nhanh tay ,bàn tay tôi như muốn bật máu ,h loạn choạng muốn tế luôn xuống biển .
    Xong mẻ cá thứ 2 , vừa lúc ông mặt Trời từ dưới biển chui lên rực lửa ,không khí tanh nồng ..con tầu no cá ,chạy kỳ cạch vào bờ

    • Dove says:

     Lão Hoàng Cương xem ra cũng khá, có thể đi biển được đấy.

    • Hoàng cương says:

     Tuổi đó tui béo lắm bạn Dove á ,má phín ra . bọn con gái lấy bút chì compa chọc vào má tui hoài ,tui buồn bực mím môi trợn mắt, chúng thách thức — đồ Trư ,làm gì chị nào ? Nhìn mấy cái bản mặt chúng ..ghét quá ,con gái kiểu gì mà …cái gì cũng ốm ,toàn ăn khoai lang ..đánh rắm như pháo. Khiếp !!!
     Tui béo hơn chúng ,cũng vì ăn xương cá—uống nước lã . Tại tui Béo không hợp thời nên bị chúng nó phân biệt chủng tộc , ám ảnh

 42. Hai Cù Nèo says:

  Tem

%d bloggers like this: