PISA 2016 – Tin mừng cho Việt Nam

Chụp từ CNN. Ảnh: HM

Chụp từ CNN: 10% trẻ em Vietnam hầu hết là ít lợi thế lại học tốt hơn học sinh trung bình của Mỹ. Ảnh: HM

Sau khi kết quả PISA 2016 được công bố, CNN dành hẳn một chương trình nói về giáo dục Mỹ. Điều thú vị là họ nhắc tới Việt Nam như một điều kỳ diệu.

Kết quả PISA 2016 (PISA: Programme for International Student Assessment – Chương trình quốc tế đánh giá học sinh) đối với Việt Nam là một tin mừng dù thứ hạng có kém so với năm 2012, nhưng về tổng thể so với các nước phát triển, nền giáo dục cơ bản của nước ta vẫn đáng tự hào.

Tin mừng cho Việt Nam

Trang web chính thức của các nước phát triển OECD vừa công bố kết quả khảo sát, theo đó, học sinh Việt Nam xếp thứ 8 về Khoa học, 25 về Đọc hiểu và 21 về Toán trong số 72 nước tham gia.

Trong khi với Mỹ con số này là 25, 22 và 25, còn Vương quốc Anh có thứ hạng 17, 19 và 23. Singapore luôn ở vị trí số 1 trong tất cả các môn.

Vương quốc Anh và Mỹ là hai nơi có nhiều du sinh Việt Nam đang theo học, thì có điểm trung bình lại thấp hơn nước ta.

Chụp từ CNN. Ảnh: HM

Chụp từ CNN. Tin xấu cho học sinh Mỹ. Ảnh: HM

Việt Nam vượt Mỹ về Khoa học và Toán, thua chút chút về Đọc, hơn Anh quốc trong tất cả các môn. Tính trung bình OECD, Việt Nam có số cao hơn kể từ năm 2012.

Xem tiếp trên SOHA

http://soha.vn/cnn-noi-viet-nam-lam-duoc-dieu-ky-dieu-voi-ket-qua-pisa-20161212112030937.htm

32 Responses to PISA 2016 – Tin mừng cho Việt Nam

 1. phù sa says:

  Tôi không biết ở các nước khi khảo sát pisa họ làm như thế nào, chứ ở việt nam thì… ngay cả tp. Hcm thi cử nghiem túc hơn các tỉnh thành khác nhưng khi khảo sát pisa cũng ảo. Khi một trường dc chọn khảo sát thì BGH sẽ chọn những Hs khá giỏi, có tài liệu phát trước và kêu gọi các e ôn tập, hình như còn có quà. Kiểu đó kết quả không cao mới lạ

  • krok says:

   Cám ơn bác phù sa, tôi không biết nên không dám phát, chứ tôi cũng đã nghĩ đến khả năng này.

 2. Dove says:

  Điều dở vừa vừa của GD VN đó là sau khi vượt qua vũ môn cao vời vợi để vào Đại Học thì mức độ chăm chỉ giảm hẳn. Điều dở hơn là sau khi rời đại học, bước vào đời thì ko ít người bỗng vỡ nhẽ ra rằng phần lớn kiến thức học được chẳng để làm gì cả. Đặc biệt đáng buồn là giáo dục đạo đức công dân hoàn toàn xa rời với thực tiễn quan hệ xã hội.

  Điều độc đáo nhất, có thể nói là chẳng giống ai, đó là đào tạo công chức và thi nâng ngạch.

  Liếc qua chương trình thì biết ngay đó chỉ là job từ trên trời rớt xuống cho nhân viên của cụ Rứa, họ dạy những gì họ biết để có thêm thu nhập, chứ ko phải những gì mà học viên cần. Tỷ dụ, muốn lên chuyên viên chính ngành hải học, phải chịu khó bỏ thời gian ngồi ghế băng nhổ lông chân và ngoan ngoãn nghe cụ Vũ Cao Đàm tỷ mẫn giảng như cho con nít:

  “Khoa học và Giáo dục là hai chị em song sinh. Khoa học được sinh ra là để tạo ra kho tàng tri thức cho nhân loại; còn Giáo dục được sinh ra là để mang những tri thức đó trả về cho nhân loại. Không có Khoa học thì Giáo dục không có gì để mà giảng dạy; ngược lại không có Giáo dục thì Khoa học không được ai biết đến để mà áp dụng.”

  Đến khi thi nâng ngạch công chức thì thôi rồi….Thầy Đỗ Việt Khoa mà có dịp chứng kiến cảnh quay cóp trong các dịp thi nâng ngạch chuyên viên chính hoặc chuyên viên cao cấp của ngành KH – CN tại xóm nghèo Nghĩa Đô thì chắc chắn nhận ra rằng thi cử ở cấp phổ thông là quá nghiêm chỉnh, vì vậy có thể vô tư gạt bỏ tâm nguyện chống tiêu cực để vui sống.

  Đó là những điều sơ bộ, vậy những mong quý vị lưu ý nếu muốn giải thích vì sao học sinh chẳng may kém PISA, hiện đang sống tại Anh, Mỹ… vẫn có thể góp phần xây dựng thành công những quốc gia đáng ngưỡng mộ.

 3. Mười Tạ says:

  PISA

  Tin mừng hay tin mừng sơ sơ?

  Có cuộc thi leo cây của 3 con khỉ và 3 con cá mập thì bạn chắc chắn lọt vào Top 3 chỉ cần bạn là khỉ, không cần luyện tập, không cần cố gắng.

  Nhìn vào bảng xếp hạng PISA, thấy đứng tốp đầu toàn là Hongkong, Ma cao, Đài loan, Hàn quốc, Singapore, Nhật, …, một lúc sau thì đến VN. Bạn có thấy lạ không? Không lạ!

  Bởi vì các vùng này có điểm chung là thuộc nền văn minh KHỔNG GIÁO – TRỌNG KHOA BẢNG. Chú trọng tri thức hẹp mà chưa nhìn thấy tầm quang trọng của tri thức rộng, là trí lực đi kèm với thể lực.

  Tất nhiên chúng ta nên MỪNG về điều đó, bởi mới hôm qua thôi, giới chóp bu Mỹ quyết tâm đưa chúng ta về thời kì đồ đá, Ấn Độ chỉ muốn viện trợ cho chúng ta vài trăm con trâu để kéo cày và sản xuất phân bón mà họ cũng dùng sức ép để ngăn cản.

  Nhưng, sẽ sai lầm nếu TỰ MÃN.

 4. tayho says:

  tôi hay xem phim tài liệu, mới đây xem một phim về Mô zăm bich nơi đàn ông nổi tiếng to & khoẻ, nếu ở đó cũng có khảo sát của pisa chắc chắn không thể bằng Việt nam mình, họ có thu nhập bình quân thấp hơn mình, trộm cắp cũng nhiều nhưng tôi thấy đường phố của họ rất thoáng, đặc biệt chợ cá ở thủ đô của họ sạch sẽ ấn tượng.
  Đồ ăn của chúng ta ngon, tiếp xúc với kiến thức chúng ta học giỏi, nhưng nếu các bác khảo sát từ nam ra bắc thì không thấy có chợ nào sạch sẽ,mặc dù đó là nơi cung cấp thực phẩm từ ngàn đời cho dân ta, trước thời kì siêu thị ra đời.
  Chẳng dám so với Mỹ nhìn sang châu Phi cũng nhiều điều phải học.

 5. hugo luu says:

  Có lẽ rất ít còm sỹ đọc hết bài bên SOHA ,nên tôi thấy ít comnemt và các còm cũng ít nói tới điều tác giả cần mổ xẻ:
  Trích bài trên SOHA của tác giả HM:
  “Như nhiều lần tôi đã viết về khả năng học của thế hệ trẻ nước ta. Các cháu đã học phổ thông một thời gian ở Việt Nam, khi sang các trường ở Mỹ đều học giỏi, nhất là môn Toán. Các gia đình người Việt ở World Bank đưa con sang theo học đều rất khá và giỏi.”
  Nhận định trên của tác giả rất đúng, không những ở Mỹ, mà ngay cả Đông âu cũng vậy.Những cháu học xong bậc phổ thông(đặc biệt những trường ở HN) với học lực loại khá,và tiếng anh giao tiếp được thì gần như không gặp trở ngại gì khi vào học trường của Mỹ ,Anh mở bên Đông âu,học xong xin việc ở các công ty đa quốc gia với mức lương khá cao so với mặt bằng chung.Nhược điểm của các cháu này thường là sức khỏe kém.
  Ngược lại những cháu ra bên ngoài những năm học phổ thông có thể học tốt hơn trẻ em bản xứ(nhất là môn toán) nhưng càng học lên cao ,vào đại học,càng đuối hơn trẻ em bản xứ.Nhiều cháu học xong ,chuyên môn yếu ,xin việc những nơi lương thấp lại quay về nghề của bố mẹ(bán hàng).Được cái sức khỏe các cháu tốt ,nhưng lại lười hơn thế hệ bố mẹ,hoặc bạn bè cùng trang lứa ở VN mới qua.
  Người Á Đông nói chung ,người VN nói riêng trong học hành phải lấy cần cù bù khả năng thì phải ,nên nước nào cũng vậy (TQ,VN,Hàn Quốc) áp lực học ở bậc phổ thông là rất lớn.
  Trong HC có Ái nữ cụ Dove học trung học tại VN ,sang Mỹ học đại học ,giờ làm cho tập đoàn Google .
  Chúc các cụ trong HC có cháu, con đang du học khắp nơi đạt được thành công như mong ước!

  • hugo luu says:

   Ngược lại những cháu ra bên ngoài ,xin đọc là :Ngược lại những cháu sinh ra bên ngoài (thiếu chữ sinh)
   Thành thật xin lỗi!

  • vangta says:

   Thực ra mà nói khảo sát PISA của Hà Lan cũng thấp ,thấy họ nói thấp hơn các nước Châu Á .Tôi có hỏi các cháu có thi PISA ko ?các con tôi nói trương này ko thi .
   Có vài trường làm ko ôn thi gì đâu vẫn học bình thường .Thi xong thì lại học bình thương như ko có gì cả .Ở bên này thường vẫn thế thi cuối năm thì cứ thi ,xong học bình thường .Còn trẻ em VN ở bên này thường học ở cơ sở và cả trung học đều khá (nếu đã vào vwo)thì phải đến 90 % sẽ lên đại học và trụ được .Bởi vì HL họ phân trung học ra theo ba đẳng cấp khác nhau nên thường giáo viên chọn ko nhầm .Con tôi có cháu học toán chỉ điểm 6 ,7 thôi còn lại các môn khác tất cả là 9 hơn hay 10 .
   ông giáo nói “tại sao em ko thích học môn toán ?”Con tôi rất bướng thường nói ko thích ,học là phải học thôi .Năm nay bước vào năm thứ tư của vwo cháu nói với ông giáo dạy toán năm nay cháu sẽ học toán cho thầy biết cháu cũng có thể học được toán tốt như các bạn và đã có điểm thường xuyên 9 hơn và một con 10 .
   Cháu rất nghịch bướng ,tiếng việt thì như tây nói tiếng ta .
   Tôi có kinh nghiệm nghe các cháu nói tiếng Việt mà giỏi thì y như rằng học tiếng sẽ kém .Các cháu đấy chỉ sẽ thiên về kỹ thuật mà thôi .Ko dám đụng vào luật …Vì ko đủ tiếng .
   Con một người bạn của tôi vừa tốt nghiệp đại học và đi làm cho một văn phòng Notaris (công chứng)lương khởi điểm 43 eur/giờ

 6. Aubergine says:

  Tôi về chơi Hanoi nam 2014, nhìn thấy các cháu học mà tôi hãi hùng.

  Một cháu trải ra khỏi nhà từ 7:00 giờ sáng, đến 6:00 giờ chiều về đến nhà. Ăn cơm qua loa, nghỉ ngơi, sau đó có gia sư đến, học thêm 2 giờ nữa. Gia sư về thì ngồi vào bàn làm homework. Cháu bảo với tôi là đi ngủ lúc nửa đêm. Cháu tương đối thông mình, làm bài nhanh. Các bạn thì thức đến 2:00 giờ sáng. Hỏi cháu thích làm gì trong thì giờ nhàn rỗi, cháu bảo:  “Cháu chỉ muốn ngủ.” Kết quả thật đáng khích lệ. Cháu được học bổng toàn phần đi Mỹ tháng 9 vừa rồi.

  Vì số trường có hạn nên học sinh phải rèn luyện cực khổ để vào. Các học sinh khá đều cố gắng chăm chỉ để được học bổng đi nước ngoài.

  Vùng tôi ở có trường trung học Gunn. Học sinh đa số con nhà khá giả, Mỹ gốc Á Châu (Ân Độ, Trung Quốc). Mấy năm trước co 6 học sinh tự tử vì bị quá nhiều áp lực. Từ khi có các học sinh châu Á den, mang theo lối học nhồi sọ của Ẩn Độ, Trung Quốc, VN nên các cháu học hành vất vả. Một cô cháu gái hồi còn trung học, dặn mẹ gọi cháu dậy 5 giờ sáng. Đến giờ mẹ gọi dậy, cô bé vẫn còn ngủ mê mệt. Bố mẹ thương quá nên để cô tiếp tục ngủ. Lúc 6:30 sáng thức dậy, cô làm ầm ỹ trách mẹ.
  Học lắm cũng chẳng đi đến đâu. Vào được trường lớn, so what? Ra trường cũng chỉ đi làm công cho người ta. Lương hàng năm có thể hơn đuoc chục ngàn.

  • chinook says:

   Đồng cảm với Chị Aubergine.

   Khi còn nhỏ tôi học tương đối khá, truòng tôi lại là một trường có truyền thống cao nên tôi hiểu được áp lực khi học .

   May mắn của tôi là không hề bị áp lực từ phía gia đình. Thậm chí má tôi thuờng nhắc nhở nếu tôi thức quá khuya .

   Đến thế hệ con cháu tôi, chúng tôi cũng không hề áp lực các cháu. Tuy là Công giáo, nhưng chúng tôi chủ trương sau trung học, chúng tôi để các cháu tự lựa ngành học, tự lựa người yêu và kết hôn .

   Có cháu thành đạt, có cháu không. Nhưng chắc một điều, các cháu đều hạnh phúc. Chúng đã được chọn lựa và sống cuộc sống theo ý mình.

 7. Mike says:

  Ah, a Déjà vu!

  Hình như vấn đề thứ hạng này đã nhắc tới nhiều lần. Sự sung sướng qua nhanh mà vấn nạn thì vẫn còn đó. Vấn nạn dễ nhìn ra mà cực khó sửa.

  Chúc mừng VN, vâng, sự khích lệ là cần thiết. Nhưng sau lời chúc là tiếng thở dài. Chả phải là chỉ tại lỗi giáo dục…

  Nói chuyện GD Mỹ, người ta vẫn kêu ca như mọi thứ khác trong xã hội này. Nhưng có sửa được hay không lại còn tuỳ thuộc nhận thức của số đông. Nếu nhữnng tiếng nói gióng lên mà thuyết phục được nhiều người thì sẽ có thay đổi. Bằng không thì vẫn vậy.

  Mà muốn thuyết phục người ta thì phải cho họ thấy kết quả xấu. Rất không may cho những nhà giáo dục là KHKT ở Mỹ vẫn nhất nên nói gì cũng ít thuyết phục.

  Trong khi chờ đợi để nâng cấp trình độ các môn khoa học, GD Mỹ đề cao vào rèn luyện sức khoẻ cùng ý thức công dân.

  Một công dân khoẻ mạnh và luơng thiện thì tốt cho cả bản thân lẫn xã hội.

  Trình độ Toán, chẳng hạn, dạy tới mức nào là cần thiết? Một Y Tá thì không cần phải học đại số. Cho nên, nâng cao trình độ một môn nào đó thì chưa chắc đã là cần thiết.

  Người VN chú trọng đến Toán, Lý, Hoá, mà ít để ý đến các môn nghệ thuật. Một fashion designer có thể kiếm tiền gấp nhiều lần một giáo sư Toán danh tiếng hàng đầu thế giới.

  Thiếu kỹ sư thì Mỹ “nhập cảng” khắp thế giới. Chẳng những các kỹ sư Ấn Độ, TQ, mà ngay cả các thiên tài từ Nam Tư như anh chàng Elon Musk, người sáng lập Tesla.

  Xem ra, giáo dục đã quan trọng rồi mà chính trị lại còn quan trọng hơn. Những chính sách đúng có thể hút nhân tài xứ người sang phục vụ cho mình.

 8. krok says:

  Tôi biết tin này sớm, nhưng đúng là phải xem thêm họ khảo sát như thế nào. Có khảo sát vùng cao, xa không? Trẻ Việt Nam đúng là mạnh về toán lý hoá, nhưng lệch!

  • taolao says:

   Có gì đâu mà anh Mười phải”Ôi”một tiếng nghe não nề như ”Văn tế nghĩa sĩ Cần giuộc” vậy?. Hi hi…Anh không nhớ đại gia Lê Ân ở BR-VT sao?.Nhân đây làm nhớ lại chuyện vui: Một tỉ phú già chuyên lấy vợ trẻ, có người hỏi ông ,chắc khi quen các cô nầy ông nói tuổi ông trẻ hơn thật để họ lấy ông?-Sai rồi! Phải luôn nói cỡ…90 họ mới dễ tiến tới! He he…

   • PV-Nhân says:

    * Cao kiến.

   • chinook says:

    Cách đây không lâu , nàng Anna Nicole Smith. 26 tuổi mỹ miều,một stripper, Playmate, tóm lại là một sắc đẹp đẳng cấp cao, kết hôn với J. Howard Marshalls, một đại gia dầu hỏa 86 tuổi.

    Cuộc hôn nhân kéo dài một năm. Howard chết. Không có tên trong di chúc, Anna được đám luật sư cá mập giúp kiện và được tòa tuyên được huởng $474M. Dĩ nhiên bên gia đình Howard kháng . Chuyện lên tới tối cao pháp viện và chưa biết ngày nào mới kết thức vì tài sản của Howard rất lớn.

    Chuyện 27 kết hôn cùng 72 chắc là một câu chuyên dài nhiều tập. Chuyện lại có yếu tố Mỹ, nới có bày cá mập đông đảo và háu ăn.

 9. Mười Tạ says:

  Kiều Trinh

  Sau khi có kết quả Pisa 2016, có một người rất thích bộ gen Việt, nên có còm này.

  Nàng vòng eo 56, 27 tuổi sắp lên xe bông. Từ nay MT của Hang Cua đâu lấy nàng làm ví dụ được nữa. Nàng thật mạnh mẽ, nói là làm, không có tiền cạp đất mà ăn à. Giờ nàng lấy Việt kiều, hay còn gọi là Hoàng Kiều.

  Chàng đã 72, làm nghề chế biến huyết tương (không phải tiết canh), nhưng mà giàu, tỷ phú Mỹ, từng lên Hang ta.

  Ôi 27 với 72, không biết chàng đảo qua đảo lại được mấy lần.

  • chinook says:

   Sai lại ‘Ôi’ ?

   Nói vef mặt tính toán, đây là một đầu tư có tính toán và đầy khôn ngoan.

   Đây là một cặp đôi hoàn hảo. 27 với 72 cũng như 6 với 9.

   Hình như theo Đông y, người ta quan niệm lấy âm thịnh để ‘vực’ dương suy và ngược lại. Bác Mao và nhiều Bác có cả một đội ngũ thanh nữ gốc nông dân khỏe mạnh và nhiệt tình luân sẵng sàng phục vụ.

   Thế hệ chúng tôi thực tình không theo kịp đà tiến hóa trừ một vài nhân vật kiệt xuất

   Bác Mười nên mừng .

   • Đất Sét says:

    Bác chinook ui, cái câu “thực tình không theo kịp đà tiến hóa” là khiêm tốn lắm lắm. Bằng chứng mới thấy 72, bác đã nhớ ngay 69 🙂 🙂

    • Mười Tạ says:

     Thật là tinh tế, hehe.

    • chinook says:

     Bác Đất Sét ơi.

     Thực ra không có chi mới dưới ánh mặt trời, không chỉ thế , mà dưới cả ánh đèn mờ hoặc không ánh đèn.

     Nhưng ‘vực’ con trùng (giun’ để nó thành con rồng thỉ quả thực chinook này chịu thua.

   • PV-Nhân says:

    * Bác Cu mới khiếp. Nghe đâu mỗi ngày hai giống cái ( con số ước lượng 35,000- Nói theo sách, không tự ý bịa đặt). Đúng là kiệt xuất, thiên hạ vô địch!!
    * Bác Kim ở Triều Tiên chỉ có khoảng tiểu đoàn sẵn sàng phục vụ. Bọn tư bản dại hết chỗ nói. Lão Donald Trump cũng dữ dội lắm, loanh quanh khoảng 30 nhưng toàn mỹ nhân…Bão Bill mới léng phéng đã bị bắt tại trận tiền. Tí mất chức…

    • Thanh Tam says:

     Putin ” gen tị” với Trump là phải :

    • hugo luu says:

     Xem hai bức ảnh trên trên tôi thấy ngược lại :
     Trump có bao nhiêu khoe ra hết ,phía sau lưng là chuyên cơ mở hết cửa(kể cả cửa sổ)
     Putin sau lưng là căn phòng đóng kín (đúng là cáo già KGB).

 10. Cốt Thép says:

  VUI BUỒN PISA

  Hoan hô giáo dục Việt Nam
  Pi – za cao ngất làm tôi vui mừng
  Hoan hô con cháu vua Hùng
  Vươn ra biển lớn vẩy vùng năm châu

  Vui rồi buồn lại thẳm sâu
  Pi – ZA thi thử còn đâu công bằng ???
  Huê Kỳ nó cứ thẳng băng
  Không cần thi thử lăng nhăng như mình

  Hoan hô đồng chí Hiệu Minh
  Bài viết súc tích, thiệt tình dễ thương

  P/s : Cốt Thép có nhớ mấy năm trước là bộ Giáo Dục cho học sinh “thi” thử PISA trước khi OECD vào khảo sát. Không biết năm nay học sinh có phải luyện PISA và thi thử không ?? dù sao thì cũng là tin mừng.

 11. Saydiku says:

  Một năm nhiều tai tiếng, chưa biết lấy gì để làm đẹp báo cáo tổng kết, thì đây rồi. 1 món quà noel ý nghĩa nhất dành cho bộ trưởng PQNhạ.

 12. Đoan Hùng says:

  Tôi không lấy làm lạ với kết quả ấy.
  Nếu đọc chương trình học trung học của VN và so với Mỹ thì phải phát sốt lên vì sao mà VN nhồi nhét thế!
  Tôi có người bạn từ VN sang công tác ở Mỹ. Khi về nước anh ta phải cho vợ con về trước để cháu “học thêm” chứ không thì không theo kịp!
  Nếu so sánh “kiến thức” Toán-Lý-hóa của học sinh VN và MỸ cùng độ tuổi thì chắc chắn VN hơn!
  Nhưng chính vì “nhồi” từ bé nên:
  -1: chưa đủ trưởng thành nên học tưởng hiểu mà.. không hiểu thực sự.
  -2: nhồi nhiều quá nên cái gì cũng chỉ có thể hiểu sơ lược cốt chỉ để thi!
  -3: học quá sớm nên lớn lên hết sức!
  ..vv
  Vì thế sinh viên Việt (Tàu cũng thế) càng đi xa càng đuối.
  Học trò Mỹ mới đàu dốt hơn nhưng càng đi xa càng sáng tạo hơn!
  Ở trường đại học Mỹ , dân da vàng rất đông . Vào các công ty ở silicon valley cũng thế.
  Nhưng trong khoa học , giải nobel toàn vào tay “da trắng”!
  Ở trong kỹ nghệ cũng thế , lên cấp cao thì cũng lại “trắng”!
  Nhưng nhìn chung, với một nước nghèo, không ..hy vọng làm cái gì to lớn như giải nobel,
  mà chỉ cần “chuyên viên” thì trình độ học sinh VN như thế cũng là đáng mừng.
  Nhưng giá nhồi nhét ít bớt đi để học trò VN có thời giờ đọc sách, tập thể thao ..etc thi tốt hơn!

 13. TC Bình says:

  Giá như PISA khảo nghiệm cả môn…xiếc thì “ta” nhất thế giới ngay và luôn.
  http://dantri.com.vn/blog/chuyen-cay-cau-rong-hon-mot-gang-o-xom-doi-moi-20161212024906635.htm

 14. TranVan says:

  PISA khảo nghiệm nơi trẻ em 15 tuổi, không phân biệt lý lịch, tập trung vào một vài bộ môn (có hơi hướng khoa học) mà thôi.

  Không phải kiến thức tổng quát và toàn diện.

  Cũng nên mừng nhưng đừng xem đó là dấu hiệu tốt cho sự phát triển đất nước mang lại công bình, yên vui, tự do, và mức sống cao cho tất cả mọi người.

 15. Dove says:

  Tem.

  Biết lâu rồi mà.

%d bloggers like this: