VOA: Ông Trump ‘đổ dầu vào chảo lửa’ biển Đông?

Tư liệu - Tàu và máy bay trực thăng của Trung Quốc tham gia một cuộc diễn tập tìm kiếm cứu hộ ở Quần đảo Hoàng Sa, ngày 14 tháng 7, 2016. BBC.

Tư liệu – Tàu và máy bay trực thăng của Trung Quốc tham gia một cuộc diễn tập tìm kiếm cứu hộ ở Quần đảo Hoàng Sa, ngày 14 tháng 7, 2016. BBC.

Trung Quốc mới đây đã triển khai máy bay ném bom tầm xa vần vũ ở biển Đông, ít ngày sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ trích Bắc Kinh quân sự hóa vùng biển tranh chấp này, cũng như điện đàm với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Máy bay ném bom có khả năng hạt nhân H-6 của Trung Quốc bay dọc đường đứt khúc 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò hôm 8/12, chương trình Fox News dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết.

Đây được coi là lần đầu tiên Bắc Kinh bay dọc theo đường ranh giới mà Trung Quốc tự lập ra để tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông, nhưng đã bị Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc bác bỏ hồi tháng Bảy năm nay.

Các quan chức Hoa Kỳ giấu tên được trích lời nói rằng động thái chứng tỏ sức mạnh của Trung Quốc nhằm “phát đi một thông điệp cho tân chính quyền của Tổng tống đắc cử Donald Trump”.

Khi được hỏi liệu các tuyên bố mạnh mẽ của ông Trump đối với Bắc Kinh thời gian qua có thể “đổ thêm dầu vào chảo lửa biển Đông”, hay “thổi bùng căng thẳng” ở vùng biển tranh chấp này như một số nhận định trên mạng xã hội, Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đặt tại Singapore, nói:

“Tôi nghĩ rằng cũng có thể những hành động mạnh mẽ của ông Donald Trump, nếu mà xảy ra, có thể sẽ kích động Trung Quốc hơn, và như vậy dẫn tới căng thẳng gia tăng hơn. Tuy nhiên, cũng phải xét tới khía cạnh còn lại, đó là sự cứng rắn của ông Donald Trump có thể làm Trung Quốc cảm giác bị kiềm chế và họ sẽ phải cân nhắc hơn trong hành động của mình, đặc biệt là những hành động mang tính chất khiêu khích và mang tính chất phiêu lưu. Họ có thể sẽ phải cân nhắc hơn về phản ứng của ông Donald Trump cũng như chính quyền Hoa Kỳ. Những phản ứng cứng rắn có thể sẽ có lợi hơn cho tình hình khu vực vì các nước cứ tiếp tục nhún nhường, Trung Quốc sẽ càng lấn tới, và họ lấn tới đâu thì càng khó có thể đảo ngược được tình thế tới đó. Chính vì vậy, tốt hơn là phải có sự răn đe, ngăn chặn ngay từ đầu để mà tình hình không đi tới mức không thể khắc phục, không thể đảo ngược”.

Hồi mùa hè vừa qua, Trung Quốc cũng từng đưa máy bay ném bom bay qua các đảo tranh chấp ở biển Đông, nhưng không bay xa như lần mới nhất, theo tin tức từ Hoa Kỳ. Fox News dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết rằng trong các chuyến bay tầm xa này, thậm chí các chiến đấu cơ cũng đã được triển khai để hộ tống máy bay ném bom.

Ngoài ra, kênh truyền hình của Mỹ còn dẫn thông tin từ các vệ tinh tình báo của Mỹ cho thấy rằng Bắc Kinh chuẩn bị dùng tàu vận chuyển các tên lửa đất đối không ra các hòn đảo tranh chấp ở biển Đông.

Trong những ngày gần đây, theo Fox News, các vệ tinh tình báo của Mỹ đã phát hiện các bộ phận của hệ thống tên lửa SA-21 của Trung Quốc tại cảng Yết Dương ở đông nam Trung Quốc, nơi các quan chức nói rằng Bắc Kinh đã thực hiện các vụ vận chuyển các thiết bị quân sự tương tự trong quá khứ tới các đảo ở biển Đông.

Không thể tách rời

Trung Quốc gần đây đã phản đối việc ông Trump nhận điện thoại của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Bắc Kinh lâu nay vẫn coi Đài Loan là một tỉnh không thể tách rời của mình.

Theo tờ The Wall Street Journal, các máy bay ném bom của Trung Quốc đã vần vũ trên bầu trời Đài Loan trong một cuộc tập trận cuối tháng trước, ít lâu trước cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng đây là một hành động “chưa từng có” của Bắc Kinh.

Reuters hôm 12/12 dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết rằng trong một phần của các cuộc diễn tập tầm xa, các máy bay quân sự của Trung Quốc hôm 10/12 đã bay qua các tuyến hải lộ gần Đài Loan, lần đầu tiên kể từ cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái Anh Văn. Tuy nhiên, theo Bộ này, các chiến đấu cơ của Trung Quốc không bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Hôm 11/12, trả lời chương trình “Fox News Sunday”, ông Trump đặt dấu hỏi về chuyện liệu Hoa Kỳ có nên tiếp tục quan điểm bấy lâu nay về việc Đài Loan là một phần của chính sách “một Trung Quốc” hay không.

Tổng thống đắc cử Mỹ được trích lời nói: “Tôi hoàn toàn hiểu chính sách ‘một Trung Quốc’, nhưng tôi không biết lý do vì sao chúng ta lại phải bị ràng buộc bởi chính sách ‘một Trung Quốc’, trừ phi chúng ta có một thỏa thuận với Trung Quốc về những thứ khác như thương mại”.

‘Xu hướng hiếu chiến hơn’

Quan sát từ Singapore, Tiến sỹ Hiệp cho rằng những động thái mới nhất của ông Trump đối với Trung Quốc “cũng có thể coi là một dấu hiệu cho thấy rằng ông sẽ cứng rắn với Bắc Kinh trong tương lai, chứ không phải mềm mỏng với Trung Quốc như một số nhà quan sát dự đoán”.

Nhà nghiên cứu này nói rằng đó là “điều dễ hiểu và hợp lý” vì “về truyền thống, Đảng Cộng hòa có xu hướng cứng rắn hơn và hiếu chiến hơn”.

Tiến sĩ Hiệp nói tiếp:

“Xét về dài hạn, Trung Quốc là một đối thủ đáng gờm của Hoa Kỳ, và có lẽ là cường quốc duy nhất có đủ khả năng, đủ sức mạnh để thách thức vị thế siêu cường của Hoa Kỳ ở trên thế giới cũng như tại khu vực. Chính vì vậy mà sớm hay muộn Mỹ cũng phải tìm cách để mà đối phó hay là kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Vừa rồi có động thái ông Trump có thể đề cử ông tổng giám đốc điều hành của Exxon Mobil vào vị trí ngoại trưởng. Ông này có tiếng là quan hệ gần gũi với Nga. Tôi cũng như một số nhà quan sát mà tôi nói chuyện nhận định rằng có thể dưới thời của ông Trump, Hoa Kỳ có thể cải thiện quan hệ với Nga. Đó là một cách để tách Nga, và Trung Quốc ra khỏi nhau, và tiến thêm một bước trong việc cô lập Trung Quốc nhiều hơn”.

Người Việt thời gian qua từng bày tỏ hy vọng rằng những tuyên bố mạnh mẽ của ông Trump đối với Trung Quốc sẽ giúp giảm bớt áp lực của quốc gia đông dân nhất thế giới đối với các nước cũng tuyên bố chủ quyền ở biển Đông như Việt Nam, nhất là sau khi ông gián tiếp chỉ trích Bắc Kinh quân sự hóa biển Đông hôm 4/12.

Ông Nguyễn Đình Hà, một nhà hoạt động trẻ ở trong nước, từng nói với VOA Việt Ngữ rằng ngoài việc đề cập tới biển Đông trong đoạn tweet chỉ trích các chính sách kinh tế và đối ngoại của Trung Quốc, cuộc điện đàm giữa ông Trump với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn “giống như một cái tát vào mặt Trung Quốc”.

Mới đây, một nhóm cố vấn về biển Đông có trọng lượng ở Trung Quốc cảnh báo rằng Trung Quốc “có thể thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không ở biển Đông, nếu Mỹ tiếp tục gia tăng tuần tra và trinh thám tầm thấp” ở vùng biển được coi là có trữ lượng dầu khí lớn này.

29 Responses to VOA: Ông Trump ‘đổ dầu vào chảo lửa’ biển Đông?

 1. Dove says:

  Hôm nay Aleppo thành phố đông dân nhất của Syria đã được giải phóng khoảng 98%. Cuộc chiến đã bước vào hồi kết. Quân lính của ông Assad đã sơ tán khỏi vùng chiến địa khoảng 110 ngàn dân, trong số đó có 44. 367 trẻ em. Hơn 7 ngàn dân đã trở lại nhà mình ở vùng Tây Aleppo để sinh sống và đổ ra đường ăn mừng chiến thắng (video).

  [video src="http://fileria1.video.ria.ru/Out/Flv/20161213/2016_12_13_RuptlyAleppoRIA_ch55kipt.won.mp4" /]

  Ghi chú: Cuộc sống đang trở lại với Aleppo (Nguồn Ria.ru)

  Đã chiếm được kho vũ khí nặng của IS với bằng chứng không thể chối cãi được là được chuyển đến từ Bulgary – một quốc gia NATO từ năm 2015.

  Tại Palmira, quân đội của Assad đã yểm trợ dân chúng rút lui khỏi thành phố để tránh cuộc tấn công của 4000 tay súng IS được chuyển từ Iraq sang với mục tiêu kích động tinh thần binh sĩ tại Aleppo. Sau khi chờ một đêm cho dân chúng còn lại tiếp tục sơ tán khỏi thành phố, không quân Nga, kể cả máy bay ném bom chiến lược, hỗ trợ quân đội của ông Assad tái chiếm thành phố. Quân IS sau khi bị tổn thất nặng đã rút về cố thủ tại căn cứ không quân bỏ hoang T4. Cuộc chiến đang diễn ra ác liệt.

  Trong bối cảnh như vậy thượng đỉnh của G6 (tức là G7 thiếu Nhật Bản) đã nhất trí ra tuyên bố cáo buộc Chính phủ của ông Assad và đồng minh đang phạm tội ác chiến tranh “ghê tởm”.

  Bộ trưởng ngoại giao Nga điềm đạm trả lời báo chí: thái độ như vậy đơn thuần là do tình thế tuyệt vọng của những kẻ mà họ đã tạo ra, nuôi dưỡng và trang bị vũ khí với mục đích duy nhất là thay đổi thể chế ở Syria. Ông bày tỏ người Nga hiểu rằng sau khi đạt mục tiêu lật đổ ông Assad thì G6 sẽ tính sổ với phe cực đoan, nhưng lưu ý rằng mưu đồ như vậy của G6 đã thất bại không phải chỉ một lần và nhấn mạnh:

  “Hậu quả của nhưng thất bại như vậy là sự hình thành Al Quaeda, IS và hiện nay thêm một tổ chức tương tự là Al-Nusra Front đang lớn mạnh”.

  Bởi vậy theo ông S. Lavrov những người muốn tham gia quá trình hòa hợp dân tộc thì hãy ngay lập tức ngừng bắn. Còn tất cả những kẻ còn lại sẽ là mục tiêu bị tiêu diệt theo đúng pháp luật của Syria.

  • Dove says:

   Thử post lại video:

   [video src="http://fileria1.video.ria.ru/Out/Flv/20161213/2016_12_13_RuptlyAleppoRIA_ch55kipt.won.mp4" /]

  • hugo luu says:

   “Hậu quả của những thất bại như vậy là sự hình thành Al Quaeda, IS và hiện nay thêm một tổ chức tương tự là Al-Nusra Front đang lớn mạnh”.
   Ngày xưa thất bại của CIA tạo ra đám phỉ Vàng Pao và FULRO tại Lào và VN

  • TM says:

   Cao ủy nhân quyền Liên hiệp quốc tố cáo “quân giải phóng” Aleppo đã giết hại 82 dân lành, kể cả phụ nữ và trẻ em. Bắn liền, không nói nhiều!

   “A spokesman for the UN High Commissioner for Human Rights said he had been told that 82 civilians, including women and children, were shot in their homes or on the streets on Monday.

   “The grim reports came as government forces continued their advance on the last rebel-held neighborhoods in Aleppo in a bid to retake the key city, once Syria’s commercial and cultural heart. ”

   http://www.cnn.com/2016/12/12/middleeast/aleppo-syria-government-gains/index.html

   • Dove says:

    Xin lỗi chị TM.

    Xêm xêm 100 người chết trong hơn 100.000 người, chiếm tỷ lệ khoảng 0,1% cái đó Lầu Năm Góc chính thức gọi là lateral casualty đấy. 0,1% là con số quá đẹp, đó là vì quân đội của Assad đã tổ chức sơ tán dân bài bản và chu đáo trước khi tấn công quyết liệt: Thành công này đã được nâng lên thành nghệ thuật trong cuộc tái chiếm Palmira.

    Để so sánh vì lý do giảm thương tổn cho lính Mỹ và mau chóng kết thúc chiến tranh, “Chuman ủn” đã cho ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, theo số liệu của dự án Mahattan, khoảng 200 ngàn dân thường bị thương vong (gần 50% dân số trong vòng sát thương 10.000 feet), trong số đó 105 ngàn bị chết ngay lập tức, phần lớn là chết cháy (Hiroshima 60%, Nagasaki 95%) có nghĩa là nom như con chó thui.

    Thế còn ở Mỹ Lai VN: 504 dân thường không có vũ khí, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em bị ủn xuống mương bắn chết. Trước khi chết, nhiều người còn bị cưỡng bức, quấy rối tình dục, đánh đập, cắt xẻo các bộ phận trên cơ thể.

    Theodore “Dutch” Van Kirk navigator của U.S. B-29 Superfortress costeen là Enola Gay, chiếc máy bay đã ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, trước khi qua đời đã đi khắp nước Mỹ tâm sự với học sinh: Nếu nước Mỹ cần phải ném bom nữa thì ông ấy vẫn sẽ ném. “Dutch” được người Mỹ kính trọng vì ông ấy nói sự thật: chiến tranh là như thế và phải kết thúc bằng mọi cách.

    Thế nhưng, có những người nói khác, đó là các nhà hoạt động và Cao Ủy Nhân Quyền như chị TM đã đưa tin: Lính của Assad hành quyết dân thường. Khác với Dutch, đó là những kẻ ko đáng kính trọng vì họ ko bảo vệ đất đai và nhân dân của mình mà chỉ múa theo sáo của ông B. Obama: diệt độc tài, xây dựng dân chủ bằng vùng cấm bay….một biện pháp ôn hòa.

    • TM says:

     Dạ, chuyện nào ra chuyện ấy chứ ạ. Có phải vì những chuyện giết chóc trước kia đã xảy ra thì chuyện bây giờ không đáng nói đến?

     Có phải vì việc giải phóng Aleppo được Nga yểm trợ tận tình nên có giết hại dân lành cũng ok, còn nếu Mỹ yểm trợ thì thế nào cũng có một lời buộc tội đanh thép cùng những hình ảnh máu me trưng ra trình làng?

   • LiemĐoan says:

    Xin lỗi chị TM .

    “Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc tố cáo …”

    Cái này giống như …sủa trăng …nhất là ở các xứ ” Bởi vì chúng ta dân chủ hơn gấp vạn lần……” mà TS Dove tôn thờ .

  • chinook says:

   Nghe như tuyên bố và kêu gọi của Chánh phủ cách mạng lâm thời Miền Nam Vietnam năm nao.

   • Mười Tạ says:

    Chiến tranh, từ thời Triệu Đà Âu Lạc đã thế, có thay đổi gì đâu.

    Chỉ là do con người mau quên hay ngại nhớ, mà thôi.

 2. Hoàng cương says:

  Ngắm Trăng
  Trăng lên sương xuống
  tìm tấm khăn xưa
  cửa rèm se lạnh
  bâng khuâng tay gầy
  mắt vui đốm lửa
  tóc nhuộm bờ vai
  hương da ngây dại
  nhớ thủa phiêu lưu
  ….
  dấu tiếng thở dài..

  • Hoàng cương says:

   lao xao tuổi già
   đêm chờ gà gáy
   lắng tiếng dội về
   tay chân không ngủ
   chẳng muốn phiền ai
   ru mình nhẹ giấc
   lá vàng bay bay
   bồng bềnh ôm sóng
   du ca ngàn năm…

   • TranVan says:

    Phố đêm, đầu mùa đông :

    • hugo luu says:

     …Đêm đông, ta mơ giấc mơ, gia đình, yêu đương
     Đêm đông, ta lê bước chân phong trần tha phương
     Có ai thấu tình cô lữ, đêm đông không nhà ……

     Đêm đông- Nguyễn Văn Thương& Kim Minh

    • TranVan says:

     Đêm đông- Nguyễn Văn Thương& Kim Minh….
     Paris :

    • TM says:

     Chắc là trong Hang Cua nhiều bác đã có trải nghiệm trong đêm tối xa quê hương lang thang tại một góc trời nào đó.

     Tôi vẫn còn nhớ nỗi buồn da diết những chiều tối chủ nhật: đó là lúc được nhắc nhở phải chui ra khỏi tháp ngà trốn lánh trong hai ngày cuối tuần, ngày mai sẽ phải đi cày một công việc “phân đoạn thấp”, với nhiều đắng cay nhục nhằn.

     Đi bộ dạo quanh xóm, nhìn những cửa sổ sáng ánh đèn, bên trong có một gia đình quây quần ăn tối, nhớ lại những ngày đầm ấm với gia đình ngày xưa. Rồi nghĩ đến tương lai vô định trước mặt, phân vân không biết mình đã chọn con đường đúng hay không, và không biết đến bao giờ mới đổi đời đến một tương lai mong ước…

     Sau này quả được đổi đời bước lên “phân đoạn cao hơn chút”, nhưng phải mất một thời gian mới thoát được hiệu chứng “Sunday blues”

    • VA says:

     Hôm trước Phó thôn chê ĐVH hát Đêm đông dở, thực ra lỗi do cái clip thu live méo tiếng. Lão Phó Thôn cóc cáy phải nghe bản Mp3 mới hiểu được vì sao tôi chọn Đàm, đảm bảo ko ca sĩ nào, ko phối khí nào hay hơn được kể cả Tuấn Ngọc.

  • VA says:

   Ko phải dầu lửa BĐ, đây mới là báu vật khiến TQ thèm muốn xâm lược VN
   ‘Vũ nữ chân dài’, đốn tim các quý ông khi du lịch miền Tây.
   Ở các vùng miền Tây như Bạc Liêu, An Giang hay Đồng Tháp, sản sinh rất nhanh và quanh năm. khi trời tối, đồng thanh kêu như bản hợp xướng miền Tây và trở thành một âm thanh quen thuộc mà quyến rũ. Du khách đến đây khó lòng từ chối
   “Tranh thủ thời gian này, những người nông dân lại dùng đèn soi để chụp bắt đem về chế biến thành những món ngon. Khi nhái còn tươi, người ta thường kho tiêu, ram với sả nghệ, nấu món cà ri hay nấu canh chua. Thịt nhái rất dai và thơm do sống trong môi trường hoang dã và thường là món đặc sản để đãi khách phương xa.
   Ăn không hết, người ta thường đem làm khô nhái. Những con nhái cơm nhỏ sau khi được bắt về được lột sạch da, rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị như muối, tiêu, ớt cho thấm đều rồi đem phơi khô, đến khi chỉ còn nhỏ bằng ngón tay.
   Thông thường ướp khô nhái, người chế biến phải để khoảng 2 tiếng mới vớt nhái ra phơi, như vậy gia vị mới thấm vào thịt nhái, ăn mới thơm, ngon. Do vị thơm ngon khó cưỡng, lại có hình dáng rất đặc biệt nên người dân dặt cho cái tên khá mĩ miều “cô gái chân dài”, “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia”….
   Khô nhái rất dễ ăn, thường người ta đưa lên bếp than hồng nướng, hoặc chiên mắm, chiên giòn rồi chấm với nước cốt me. Khi ăn thường nhai cả xương và thịt, giòn rụm thơm ngon quyện với vị chua chua thanh thanh của me, chút cay cay của ớt, ăn rất thú vị.
   Theo người dân nơi đây, để phơi được 1 kg nhái khô bình quân hết khoảng 4 kg nhái tươi. Giá nhái khô hiện giờ khoảng 500.000 đồng, vào dịp Tết sẽ tăng cao hơn và có khi cháy hàng”. (Theo Phương Thanh/ Dân Việt)

 3. Mười Tạ says:

  Cái đẹp (không phải từ toán học).

  MT vừa xem hai bức ảnh, một bức là cô Ngọc Trinh với một chàng hao hao MT, một bức là với cô Lý Nhã Kỳ. Bức 1 Ngọc Trinh rất đẹp, bức 2 nhìn như hai con dở hơi.

  Trong Truyện Kiều, cụ Tiên Điền miêu tả Thuý Vân:
  Vân xem trang trọng khác vời
  Khuôn trăng đầy đặng nét ngài nở nang.

  Rồi là Thuý Kiều:
  Kiều càng sắc sảo mặn mà
  So bề tài sắc lại là phần hơn.

  Vân đẹp và Kiểu càng đẹp trên cái nền đó.

  Rõ ràng cái đẹp có so sánh, có điểm nhấn, có trọng tâm, có cái này làm nền cho cái kia thì làm cho bức ảnh đẹp hơn rất nhiều so với việc gom góp nhiều cái đẹp sàng sàng ngang nhau vào một bức ảnh.

  Khi xem ảnh cụ Tran Van, ngoài độ sắc nét (chắc nhà có điều kiện mua máy xin) thì MT thấy hai yếu tố làm cho bức ảnh đẹp:
  – Ánh sáng, những gam màu sáng – tối tạo cho bức ảnh có bề dầy.
  – Điểm nhấn, bố cục bức ảnh có yếu tố chủ đạo và yếu tố làm nền, làm bức ảnh có chiều sâu.

  Và khi xem, người ta tự nhủ: Ôi! Bức ảnh đẹp và có hồn.

  • VA says:

   Sinh con thì phải đặt tên
   Không danh không phận chẳng nên chút nào
   Bức ảnh mở miệng ra chào
   Nhưng tên không có chừng nào mới hay

 4. Nguyen Van says:

  Sẽ làm cho Nước Mỹ vĩ đại hơn- Trump. Đó là mục tiêu và cũng là nguyện vọng của hầu hết công dân Hoa Kỳ. Tôi không bất ngờ khi Trump đắc cử TT, nếu tôi là công dân Mỹ , tôi cũng sẽ bầu ông và những người bỏ phiếu cho ông đã đúng
  Muốn Mỹ vĩ đại hơn thì Mỹ phải chủ động trong các cuộc chơi
  Và việc ấy đã được thể hiện qua cuộc điện đàm với tổng thống Thái Anh Văn cùng với viếc chỉ trích các hành động thái quá của TQ trên Biển Đông
  Các đời tổng thống tiền nhiệm đã quá mềm yếu trong quan hệ với TQ , mà hậu quả là Mỹ bị thua thiệt nhiều , đồng thời giúp TQ ngày càng mạnh lên và hiếu chiến hơn
  Mỹ đã mất hơn 2,5 triệu việc làm vào tay TQ và cùng với đó là hàng ngàn tỷ mỹ kim rơi vào túi họ
  Là một doanh nhân sành sỏi , Trump đã nhận ra điều này từ nhiều năm trước
  Cuộc chơi Mỹ – Trung sẽ phải thay đổi theo chiều hướng có lợi cho Mỹ , hoặc ít ra thì Mỹ không bị thiệt thòi . Lịch sử Mỹ sẽ phải sang trang; Mỹ dưới thời TT Trump sẽ không dễ dàng đối với TQ
  Nói Trump ” đổ dầu vào chảo lửa ” Biển Đông có lẽ không được chuẩn , trái lại Trump sẽ là người ngăn cản TQ ” đổ dầu vào chảo lửa” biển Đông

 5. Cốt Thép says:

  Hang Cua yên ắng quá
  Sài Gòn rả rích mưa
  Nơi phương trời ngái xa
  Đường cong em lạ lạ

  Kó mấy câu vè vui
  Mời các cụ thư giãn
  Động chạm thì động chạm
  đừng có giận nhau nha

  Bao năm qua tôi rong chơi Hang Cua
  Ôi, tôi mê say anh Giang Công Công
  Chuyên gia ai ti Ôn Băng đông tây không ai hơn.
  Yêu thương quê hương, anh khuyên dân an nam ta
  Không theo Nga, không theo Chi na, không theo Căm phu chi a
  Nên theo Tây, theo Ja pan, theo ông Sam A mê ri cơn
  Tôi yêu anh, thương anh, thương đô la hơn

  Anh không hơi men, không hai – nây – cơn
  Chuyên cô – ca thêm y – ô – ga thêm hai viên Vi – a – gia

  Đây bông hoa lay dơn thơm thơm
  Tôi mang đưa bao ma đam Hang Cua xinh xinh
  TI EM vui , TI Kay Âu hân hoan, Ô – bơ – din lâng lâng, ôi sao mê

  A đây Anh ĐO VƠ lông phơ phơ như ông tiên
  Anh đang nghiên Lê Nin liên miên say sưa

  Ông Thơm oăn nơi mô không cho ra thơ vui ??
  Bao nhiêu phan đang trông ông, mong ông

  Tiên sinh Hơ mông đâu ra đây !
  Đôi hia da tôi mang hơi me lưi
  Ông doa đôi chân tôi như in đi
  Pa si pơ ban sôi ông, pa si pơ

  Kô – rô- kô – chin mau mau ra
  Tôi mê mang dây lưng da ông a
  Hơi đau đau, không sao , tôi xin da ông nha

  …..v…..v…..

  • krok says:

   Hé hé, người đói chỉ nghĩ đến miếng ăn, còn cụ Cốt Thép thiếu mặc nên thèm thắt lưng!

 6. Cốt Thép says:

  Tàu khựa mang dầu ra biển Đông đốt, biến biển Đông thành chảo lửa. Trăm mang xăng ra dập lửa, nghe qua thì vô lý, nhưng xăng cháy làm cho dầu cháy to hơn như vậy chảo lửa sẽ nhanh tắt hơn. Tât nhiên là dân Việt Nam phải tích trữ mặt nạ phòng khói độc …v…v.

  • NTD says:

   Dù có loại cốt tre nhưng cốt thép nó vẫn khác. Sau khi “tiền đồn của phe XHCN” với “tiền đồn chống công lan xuống đông nam á” uýnh nhau, bài học nhỡn tiền là: Biển đông hoặc là của TQ, của Mỹ hoặc của Nga. Duterte muốn được ai ủy nhiệm để canh giữ thì học bài học đó. Vote cho CT một up.

 7. trungle118 says:

  lấy tiền thuế của dân chuyển sang Mỹ đã sợ, sợ hơn là lấy tiền thuế của dân đầu tư những công trình làm hại dân. 🙂

 8. Mười Tạ says:

  Cơ số vũ khí sau tám năm đã lạc hậu. Cần phải ném đâu đó để tiêu tiền thuế dân Mỹ.

  Tripoli, Bát đa, Syria hay…?

  • Hiệu Minh says:

   Tiêu thế đã sợ, sợ hơn là lấy tiền thuế của dân chuyển sang Mỹ.

   • Mười Tạ says:

    Ngồi đây chúng ta ko tác động gì đc đến các chuyện đó. Nhưng nó giúp ta ko sốc với những gì sẽ xãy ra.

    Lịch sử Mỹ là khá rõ ràng, chỉ vì ta bận rộn với tin tức hàng ngày nên ko nhận ra mà thôi.

    • phù sa says:

     Nhiều khi người ta nhận ra cả nhưng vẫn vờ như k nhận ra và tôn thờ giấc mơ của mình.

%d bloggers like this: