BT Bùi Quang Vinh nói về TPP và Hoa Kỳ

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tại World Bank. Ảnh: HM chụp từ Blackberry

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tại World Bank. Ảnh: HM chụp từ Blackberry

“Nhiều ý kiến khác nhau về TPP, tôi nghĩ dứt khoát việc dừng TPP có ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam trong nhiều mặt, kể cả thể chế, phát triển doanh nghiệp”, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh nói tại tọa đàm “Doanh nghiệp Việt Nam trước cục diện thị trường Mỹ và thế giới sau Trump” do BSA tổ chức ngày 10/12.


“Không còn TPP nữa, hàng loạt luật phải thay đổi lại bị “đóng băng” trở lại. TPP tạo ra nhiều động lực để cạnh tranh quốc tế và ngay trong sân nhà, nếu đóng cửa lại, kinh tế sẽ trì trệ… Đó là những vấn đề tôi rất lo lắng”, ông Vinh nói thêm.

Không còn cách nào khác là củng cố nội lực

Ông Vinh nhận định: “Chính sách bảo hộ của Trump rất cao, không muốn chia sẻ quyền lợi của nước Mỹ cho ai khác như không khuyến khích hiệp định tư do Bắc Mỹ, hủy bỏ TPP, dựng hàng rào thuế quan… Thứ hai, là bài ngoại, phân biệt chủng tộc, chống người nhập cư, chủ nghĩa cực đoan của Trump rất khó dự đoán”.

“Không có dân tộc nào phát triển mà bỏ lại người nghèo ở phía sau, Trump đã chọc đúng vào điểm này, đi vào những bang có nhiều người nghèo để vận động tranh cử, đưa ra những thông điệp về giải quyết nạn khủng bố, xây dựng một nước Mỹ số 1 thế giới, những người nghèo có cuộc sống tốt đẹp hơn hôm nay”, ông Vinh đánh giá.

“Chúng ta cần phải coi những phát biểu tranh cử của Trump để mị dân thôi, vì ông biết mong muốn của dân Mỹ, nhưng khi trúng cử sẽ điều chỉnh lại. Bên cạnh đó, ông ta còn có cả một bộ máy để giúp ông ta điều chỉnh lại, dù nội các ấy đa số là do ông đề cử. Những đời tổng thống Mỹ trước đây cũng không dại gì tẩy chay Trung Quốc, các chuyên gia quân sự, kinh tế sẽ không dại gì để ông ta làm như thế. Thể chế Mỹ không cho tổng thống quyết định tất cả. Không nên dựa vào lời nói của Trump để phiên ra chính sách”, ông Vinh nói thêm.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng dự đoán: “Trump chắc chắn sẽ trúng cử trong cuộc bỏ phiếu quốc hội sắp tới, bởi người dân đang mong một cuộc đổi mới cho đất nước bằng một doanh nhân thẳng thắn, đầy bất ngờ. Nhưng chắc chắn mối quan hệ giữa Mỹ với Nga, Nhật Bản, Trung Quốc là vấn đề rất quan trọng. TPP nếu được thông qua sẽ rất dài, không hy vọng gì trong nhiệm kỳ này. Trump muốn dồn tất cả động lực để cho nước Mỹ”.

“Nhiều ý kiến khác nhau về TPP, tôi nghĩ dứt khoát có tác động đến kinh tế Việt Nam trong nhiều mặt, kể cả thể chế, phát triển doanh nghiệp. Không còn TPP nữa, hàng loạt luật phải thay đổi lại bị “đóng băng” trở lại. TPP tạo ra nhiều động lực để cạnh tranh quốc tế và ngay trong sân nhà. Nếu đóng cửa lại, kinh tế sẽ trì trệ, đó là những vấn đề tôi rất lo lắng. Về độ mở, chúng ta còn mở gấp 4 lần so với Trung Quốc, không thể nói khi Mỹ thay đổi quan điểm lại không ảnh hưởng gì đến Việt Nam”, ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, trong điều kiện thế giới thay đổi chóng mặt đó, không còn cách nào khác là củng cố nội lực.

Nhìn lại, có thể thấy rõ chi ngân sách nợ công tăng lên, kinh tế Việt Nam đang phát trển không vững. Doanh nghiệp Nhà nước đang sở hữu nguồn vốn lớn nhất nhưng hiệu quả thấp nhất và đang giảm dần. 97% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng quy mô ngày càng nhỏ đi, do Nhà nước chưa tạo đủ điều kiện môi trường cho doanh nghiệp phát triển.

“Chính phủ cứ kêu gọi đất nước khởi nghiệp, nhưng lại không có chính sách cụ thể để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Tỷ lệ doanh nghiệp phi sản xuất quá lớn, chủ yếu dịch vụ “mỳ ăn liền”. Ngay cả những tập đoàn lớn top đầu không biết giữ được thương hiệu bao nhiêu năm, vì nguồn nợ quá lớn. Điểm lại những thương hiệu có tuổi đời 30 năm, không biết tương lai còn bao nhiêu thương hiệu. Nếu không thúc đẩy môi trường kinh doanh thì lấy đâu ra thay đổi về năng suất lao động?”, ông Vinh tỏ ra băn khoăn.

Doanh nghiệp Việt cần có sự chuẩn bị

Ông Vinh cho rằng doanh nghiệp Việt phải luôn trong tâm thế sẵn sàng và cần lưu ý một số điểm. Thứ nhất, vấn đề Mỹ rút khỏi hiệp định TPP sẽ tạo sức ép rất lớn đến quan hệ kinh tế, chính trị với Việt Nam. Nhập siêu Việt Nam với Trung Quốc hiện giờ là lớn nhất. Tham gia vào TPP sẽ giảm điều này. Tất cả nguyên liệu dệt may, da giày nếu không xuất xứ từ 12 nước TPP sẽ không hưởng thuế suất bằng 0%. Nhưng khi TPP dừng lại, vai trò Trung Quốc lại trở thành trung tâm, đây là vấn đề rất lớn, nếu không chủ động sẽ lún sâu vào việc ngày càng phụ thuộc hơn vào kinh tế Trung Quốc.

TPP ít nhất nhiệm kỳ này không bàn, rất khó khăn. Việt Nam phải tìm giải pháp mới để mở rộng thị trường ưu đãi vào Mỹ, dù kém ưu đãi hơn so với TPP, nhưng chiếm lĩnh rộng hơn vào thị trường thế giới bằng các hiệp định song phương.

Thứ hai, phải quan tâm nhiều hơn đến thị trường trong nước nhân cơ hội này. Trung Quốc phát triển rất mạnh thị trường nội địa. Việt Nam phải xây dựng thị trường trong nước từ sản xuất đến thương mại, phân phối… làm sao để hàng Việt Nam tốt hơn, đừng để mất thương hiệu vào tay nước ngoài.

Thái Lan đang xâm chiếm thị trường bán lẻ nội địa, doanh nghiệp phải nâng cao sức cạnh tranh tại thị trường nội địa, có khát vọng vươn lên để đổi mới làm chủ thương hiệu, làm chủ thông tin, làm chủ công nghệ, nắm bắt được công nghệ trong lĩnh vực của mình.

Thứ ba, đổi mới và sáng tạo trên cơ sở phân tích, so sánh với quốc tế, để chọn đường đi riêng. Về quản trị nội bộ, phải có đội ngũ chuyên gia phân tích sản phẩm, nhân sự chuyên sâu. Hãy đi nhiều, hãy quan sát, nghiền ngẫm, để tạo ra sức khác biệt. Phải có quyết tâm rất cao cùng với đất nước để đổi mới phát triển.

“Năng suất lao động là điều quan trọng. Chi phí đầu vào cho sản xuất của Việt Nam đang ở mức cao, đang tăng dần so với các năm, đó là điều rất đau lòng. Tỷ lệ tiết kiệm trên GDP luôn thấp hơn tỷ lệ đầu tư, và ngày càng giảm. Lạc hậu về công nghệ là thách thức rất gay go. 85 % tất cả công nghệ của doanh nghiệp thuộc loại trung bình, thấp, chỉ ở năm 1970 trở về trước, chỉ 12% tham gia công nghệ cao. Trong 12% công nghệ cao, Việt Nam cũng không được hưởng trọn vẹn, chỉ được hưởng ở phần lắp ráp”, ông Vinh lưu ý.

KIM YẾN – Bizlive

96 Responses to BT Bùi Quang Vinh nói về TPP và Hoa Kỳ

 1. krok says:

  Cóp trên mạng.

  GÀ GIÁO SƯ
  Thời bao cấp, một giáo sư Hà Thành đạp xe đi giảng bài ở một tỉnh xa, đạp xe về thì trời đã tối khuya, lại không may bị đứt xích. Đường hưu quạnh, trời lại khuya rồi, dắt bộ mãi giáo sư mới tới được ngôi nhà ven đường. Giáo sư gõ cửa, một phụ nữ ra mở cửa:
  – Ông cần gì?
  – Thưa chị, xe đạp của tôi bị hỏng, trời lại quá khuya, chị làm ơn cho tôi tá túc đêm nay.
  – Không được, tôi sống một mình, đêm hôm thế này không thể cho ông ở lại được.
  – Chị thông cảm cho hoàn cảnh của tôi, với lại tôi là giáo sư, lấy danh dự sẽ không làm hại chị đâu.
  Trước sự khẩn khoản của giáo sư và hoàn cảnh thật sự, cuối cùng người phụ nữ cho giáo sư ở lại qua đêm.
  Sáng sớm hôm sau, khi giáo sư tỉnh giấc đã thấy người phụ nữ đang cho đàn gà ăn trên sân. Nhìn đàn gà đông đúc có cả mái lẫn trống, trong đó có nhiều con trống to đẹp, giáo sư nói:
  – Đàn gà của chị đẹp quá, với số lượng này đàn gà sẽ đông lên gấp bội trong thời gian ngắn, chị tha hồ mà thu hoạch.
  – Không hy vọng gì, đám gà trống to đẹp kia chỉ có một vài con là gà nông dân, còn lại toàn là gà giáo sư hết.

 2. Hai Cù Nèo says:

  Theo Bộ trưởng Nhạ, kết quả PISA của chúng ta đã khiến nhiều người nghi ngờ rằng, tại sao nghèo mà lại giỏi đến thế. Tuy nhiên, ở đây không thể chỉ tính toán dựa trên chỉ số GDP bởi lẽ Việt Nam vốn rất đặc biệt.

  “Đặc biệt ở chỗ, cha mẹ Việt có thể hi sinh tất cả, bán hết nhà đất, ruộng vườn để lo cho con cái học tập, du học”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định. “Đặc điểm đó ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản cũng có thể có nhưng ở các nước châu Âu chắc không có”.

  Xem tiếp ở đây
  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/khoa-hoc/gs-my-khong-hieu-vi-sao-viet-nam-ngheo-ma-ket-qua-pisa-lai-cao-346725.html

  • Hai Cù Nèo says:

   Đừng tự hào là nghèo mà học giỏi. Hãy tự hỏi tại sao học giỏi mà vẫn nghèo

 3. Dove says:

  CNN đưa tin, sau bữa chiêu đãi thường niên vào tối thứ tư vừa qua, tài phiệt Roberto Fantuzzi, Chủ tịch the Chilean exporters’ association (hiệp hội xuất khẩu Chi Lê) đã tặng ông Luis Felipe Cespedes – Bô trưởng Kinh tế Chi Lê, một em búp bê tình dục bơm hơi. Miệng em bị bịt bởi miến băng dính có ghi dòng chữ: Để kích thích nền kinh tế:

  Ghi chú: Quà tặng cho Bộ trưởng kính tế Chi Lê (ảnh CNN)

  Khi vụ việc vở lỡ ra ngoài, bà M. Bachelet, nữ TT tuyên bố “Đấu tranh để phụ nữ được kính trọng là nguyên tắc bất di bất dịch của Chính phủ của bà”.

  Sau đó thì cả Bộ trưởng Cepedes và Chủ tịch hiệp hội xuất khẩu Fantuzzi đều xin lỗi. Nhưng phải nói ông Fantuzzi có vẻ chân thành hơn, ông từ chức và nói: “Tôi có vợ, các con gái và cháu gái. Ko bao giờ có ý định miệt thị phụ nữ thô bạo”.

  Dove hiểu ông Fantuzzi và cố gắng giải thích cho bác Vĩnh An hiểu rằng TPP nguy cấp lắm rồi, tôi và ông phải đi kiếm một em silicon, có nghĩa là cao cấp hơn, để tặng cụ Bùi Quang Vinh. Chúng mình sẽ tìm chổ tích hợp hơn để dán băng keo ghi dòng chữ: “Để kích động TPP”

  Lưu ý: Tin độc quyền chỉ có tại Hang Cua. Mọi hành vi phát tán đều bị trừng trị theo pháp luật.

  • VA says:

   😀 Bác dạy phải, VA đồng ý. Chỉ xin lưu ý là phải tặng thêm bác ấy cái sờ toy, phòng khi bác ấy hỏng rồi. TPP nếu ko thành thì vẫn phải kích thích nền kinh tế èo uột hiện nay.
   Trong ảnh bên phải có 1 lão cầm cái lọ đề “proteinas”, đây là loại hộp thịt cao đạm dành cho các vận động viên thể hình muốn lên cơ bắp nhanh. Đấy làm việc là phải chu đáo thế, phải để ý đến từng chi tiết, từng xăng ti mét mới hy vọng KT khởi sắc được 😀

  • Thanh Long says:

   Trên đường Trường Chinh Hà nội có 1 tấm biển quảng cáo cho loại quạt công nghiệp thổi tung váy 1 cô gái mà chẳng thấy đại diện Hội Phụ nữ có ý kiến gì cả.

   • Hai Cù Nèo says:

    Ông muốn họ khen cô gái đẹp hả?

   • Dove says:

    Hội phụ nữ bây giờ bận nhiều việc lắm. Chuyện phụ nữ bị tốc váy nhỏ như con muỗi để Thanh Long lo là đủ.

    Dove là người có đạo đức nên cứ ra đường là bị bức xúc với những phụ nữ mặc váy ngắn mà lại cưỡi con SH to như trâu chửa.

    Lúc kẹt đường, vô phúc đậu con Future mới tậu cạnh một chị có trang phục nói nhẹ ra là không thích hợp. Chị ta xoạc chân ra chống, thế là lòi cả nội y ra. Được cái da thịt cũng mỡ màng nên gạt đạo đức sang một bên thì cảm xúc thẩm mỹ cũng tạm ổn.

    Có em gầy nhom, da xám ngoét có sẹo, mặc quần model gì đó màu hồng, khoác chiếc áo hở lưng rất ngắn, chống chân lòi cả khe mông ra mà chẳng thấy nội y đâu cả…Úi chầu chầu… Kinh quá!!!!

    Dove về nhà bị đạo đức cắn rứt ghê lắm, lắm hôm ko ngủ được vậy nếu Hội phụ nữ bận việc không lo được thì ta đề nghị lập hội Bảo vệ đàn ông cao tuổi để cùng nhau bàn bạc và ra quy định về trang phục cho phụ nữ cưỡi SH.

    Ghi chu: Trang phục burqua theo mốt Lolita, có thể cải tiến để cưỡi SH. (PN & Thời trang)

    Thiển nghĩ trang phục burqua của phụ nữ hồi giáo, được cách điệu cho hợp với khí hậu VN có thể là giải pháp, mùa hè đỡ tốn áo tránh nắng, mùa đông ta tích hợp luôn vào áo jacket. Cũng ko nên bắt chị em che mặt bằng hijab làm gì.

    Có tổ chức như vậy, ta trình lên chị Kim Ngân ban nghị quyết thi hành.

 4. krok says:

  Abe-Putin: NHK.

  Trọng tâm chính của các cuộc đàm phán là vấn đề lãnh thổ của 4 hòn đảo Nga kiểm soát mà Nhật Bản tuyên bố.

  Abe nói rằng sau khi đã nói trước đây ở Sochi, Vladivostok, và Lima, ông và Tổng thống Putin đã có thể tổ chức một cuộc thảo luận thẳng thắn và sâu về các chuyến thăm tự do đến các đảo của cư dân cũ của Nhật Bản. Ông cho biết họ cũng đã nói về khả năng hoạt động kinh tế chung trên đảo theo một hệ thống đặc biệt và các vấn đề liên quan đến các hiệp ước hòa bình.

  Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp lại nhau tại Tokyo vào thứ Sáu.

 5. krok says:

  Vụ này bọn bạn tôi là trùm.

  Nguyen Van Bao fb

  Chó tây

  Hồi còn học ở LX tôi có mấy a bạn rất nghịch ngợm, họ rủ tôi đi bắt chó hoang để thịt. Tối mùa đông. Trời rất lạnh. 1 con chó to đứng 1 mình trong sân sau 1 toà nhà. 1 anh bạn tên Dũng cảm cầm miếng giò giơ ra trước, tay kia giấu cái búa sau lưng từ từ tiến về phía con chó, miệng thì thào – ngoan nào, ngoan nào. Chúng tôi đứng từ xa nhìn. Khi Dũng cảm đến cách con chó độ 2m thì bất ngờ nó chồm lên đè anh nắm úp mặt xuống đất và kê hàm răng sắc nhọn vào gáy. Chúng tôi sợ quá đứng như trời trồng.

  1 anh cảnh sát xuất hiện và quát:
  – nằm im. Cựa quậy nó cắn đứt cổ

  Trời lạnh. Anh cs đứng sưởi cạnh ống dẫn nước nóng trong góc tường khá xa nên chúng tôi ko thấy.

  Chúng tôi giải thích là vừa thi xong đi uống tí rượu. Con này tự dưng nhảy ra.

  Anh bảo:
  – nó là chó cảnh sát. Ko trêu chọc nó thì ko bg nó đè ra thế này.
  – Chúng tôi chỉ định vuốt ve nó vì trông đáng yêu quá.

  Anh bảo con chó thả Dũng cảm. Dũng cảm đã kịp dấu cái búa vào trong áo khoác.

  Về đến ktx Dũng cảm lao ngay vào nhà tắm
  – Chó má. Tớ đái hết cả ra quần rồi

 6. TungDao says:

  TTP với Việt Nam không phải là bánh vẽ mà là động lực cho một VN phát triển. Ít ra trong giai đoạn này khi mà nền kinh tế đang dần tụt hậu và kém hiệu quả. Hậu quả của một quá trình điều chỉnh chính sách sau khủng hoảng của năm 2011 đến nay.
  Năm 2015, VN vật vả để leo lên dốc GDP đạt 6,68% (2011: 6,25%, 2012: 5,25%, 2013: 5,42%, 2014: 5,98%). Năm 2016 khả năng đạt 6% đồng nghĩa mỗi người VN mất đi gần 400.000vnđ/tháng. Thu nhập cụ MT sẽ không mất đồng nào do dịch vụ du lịch tại Đà Nẵng tăng 7% nhưng có khoảng 40 triệu lao động bị ảnh hưởng nặng nề. Song song đó giá tiêu dùng CPI tăng 2,7% đã làm cho túi tiền người lao động nhẹ đi rất nhiều.
  Trung Quốc vẫn là tấm phao cho VN từ kinh tế cho đến chính trị. Không có TTP, VN càng lệ thuộc TQ. Năm 2016 rất nhiều DN TQ đã thâm nhập vào chuỗi cung ứng từ dịch vụ cho đến sản xuất ở phân đoạn thấp mà nhà nước, người tiêu dùng VN khó nhìn thấy. Các DN này từng bước thế chổ các DN VN bởi họ có chuỗi cung ứng, công nghệ có giá thành rất tốt. Gần như các DN VN đã không còn sức cạnh tranh, không còn động lực để tồn tại mặc dù tính tự tôn dân tộc Việt vẫn còn trong máu.
  Cứ mỗi giờ qua đi sẽ có 8 DN đóng cửa. DN không thể vượt khó như trẻ em vùng lũ hay như học sinh nghèo. Tôi đã từ chối một buổi tòa đàm về DN hội nhập và vượt khó. DN Việt đang vượt khó về cơ chế, chính sách?. Nếu vậy, thì chính DN đã vi phạm pháp luật vì lách luật, phạm luật. Nếu vượt khó về khó khăn nội tại thì chính DN đó cũng thuộc dạng lừa đảo. Đến thời điểm này từ Phòng Thương mại VN cho đến các cấp cao hơn chưa ai đặt ra câu hỏi vì sao DN đóng cửa nhiều vậy và đâu là nguyên nhân, giải pháp. Chính phủ phát động thanh niên khởi nghiệp nhưng khởi nghiệp từ đâu, như thế nào để làm giàu?. Nếu TTP là động lực cho khởi nghiệp thì với VN là không thể bởi các DN khởi nghiệp thường thuộc dạng siêu nhỏ cũng như vòng đời sẽ rất ngắn với môi trường kinh tế VN.
  VN đổi mới sau TQ 10 năm nhưng càng đổi mới VN càng mất đi bản sắc Việt. DN càng ngày càng nhỏ lại với nợ NH vì một vốn bốn đồng vay. Sản phẩm làm ra cao hơn giá thành của thị trường. Cái dôi cao hơn thị trường nó phản ánh công nghệ thủ công và lạc hậu. TQ thì ngược lại. Trong chuỗi cung ứng sản xuất TQ có tất cả còn VN thì từ cây tăm, đến con ốc phải nhập.
  Năm 2016 DN VN đã khởi động theo hướng đi mới theo kinh tế thị trường, áp đặt thị trường lên chính sách nhưng nội lực của các DN VN vẫn còn nhiều hạn chế từ bản chất đến các hiệp hội ngành và thị trường. TTP có chậm lại 04 năm hoặc 8 năm sau nhiệm kỳ của Trăm hy vọng là cơ hội cuối cùng của kinh tế VN trước khi bị TQ nuốt chững.

  • TM says:

   Lời phân tích rất hay

   Bác TD chắc ở trong chăn nên biết đủ cả rận to rận bé.

   Bác nói đến nhiều khó khăn nội tại. Những khó khăn này thì chắc đành phải “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. TPP có thể giúp phần nào bằng cách tạo cơ hội và mở cửa thị trường, nhưng TPP cũng có thể là công cụ để TQ ẩn vào doanh nghiệp VN mà hưởng lợi TPP.

   Nội tại phải mạnh mẽ thì khó khăn mới vượt qua, và cơ hội mới khai thác triệt để được, có TPP hay không có TPP.

   Không hiểu thời mở cửa thập niên 1980 có gì hơn bây giờ. Lúc ấy doanh nghiệp tư nhân phất nhiều, đời sống cải thiện thấy rõ. Thời thủ tướng Phan văn Khải đã cải biên và hủy bỏ 600-700 luật này luật nọ để để đơn giản hóa thủ tục và thúc đẩy làm ăn. Và chắc thời ấy chưa có tham nhũng lan tràn như ngày nay?

  • hugo luu says:

   Trích còm bác TungDao;
   ” TTP có chậm lại 04 năm hoặc 8 năm sau nhiệm kỳ của Trăm hy vọng là cơ hội cuối cùng của kinh tế VN trước khi bị TQ nuốt chững.”‘
   Tôi nghĩ đến cây tăm .con ốc cũng phải nhập,thì chẳng thương hiệu nào của VN, để TQ muốn thâu tóm cả ,Mấy chuyện giả nhãn mác hàng tiêu dùng VN ,toàn là dân ta hại dân ta thôi.
   Con sư tử già TQ nó nhắm đến đến những miếng mồi to hơn như thế này chẳng hạn:
   :http://us.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/trung-quoc-va-nhung-vu-thau-tom-khong-lo-tai-chau-au-c415a828345.html
   Ở thời điểm này,nếu muốn lúc nào TQ cũng có thể nuốt chửng nền KT Việt Nam.
   Trên đây là suy nghĩ của cá nhân tôi.

   • Thanh Long says:

    Bắt đầu từ thập niên 90, hàng hóa Trung quốc tràn vào thị trường Việt Nam đó là xe đạp Phượng Hoàng, bia Vạn lực, sau đó là xe máy Loncin, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Thương nhân Tàu còn buôn những thứ kỳ cục thập cẩm như: móng trâu, rễ cây và cả đỉa. Đến giờ thì những sản phẩm đó không còn tồn tại nữa thay bằng lụa, quần áo bình dân, rau quả, hoa quả, đồ chơi để đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ gần trăm triệu người Việt với giá cả hợp lý.

    Được mệnh danh là công xưởng của thế giới, năng lực sản xuất của Trung quốc rất lớn cung ứng cho toàn cầu. Từ đó các doanh nghiệp Trung quốc vươn lên, tích tụ tư bản và tiến hành các vụ mua bán trên toàn cầu: Legend mua bộ phận máy tính của IBM, Haier, Geely. Một số ngân hàng Trung quốc cũng lớn mạnh như ICBC.
    Các công ty đa quốc gia cũng đều đặt nhà máy sản xuất tại Trung quốc để tranh thủ khai thác thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới này và từ đây hàng hóa được xuất đi các nước trên toàn cầu.

    Việt Nam có lẽ không phải thị trường tham vọng của Trung quốc. Có nhiều cách thức khác để thực hiện điều đó và cần phải có thời gian.

  • PV-Nhân says:

   * Bác Tung Dao nói: Cơ hội cuối cùng của kinh tế VN trước khi bị TQ nuốt chững. Bác cao kiến. TQ vẫn theo đuổi giấc mơ Đại Hán, chiếm toàn Đông Nam Á- Trước tiên là Đông Dương- Việt, Miên Lào.
   Nhưng phải làm gì bây giờ??
   Toàn là những câu trả lời: VN phải, phải…và phải!! Nhưng theo lãnh đạo, VN vẫn kiên trì tiến lên xây dựng XHCN, cho dù may ra, cuối thế kỷ mới có!!
   – Thôi thôi chỉ là phù vân
   Thôi thì thôi nhé, có ngần ấy thôi…
   – XHCN, thực chất chỉ là Cái Lá Diêu Bông của Thi Sĩ Hoàng Cầm. Không bao giờ có trên cõi đời. Cũng vì bài thơ ấy, thi sĩ bị vùi dập.
   * Hóa ra Hang Cua tự do- Thi sĩ Hoàng Cương tha hồ thơ thẩn. Chẳng ai kiểm duyệt….

   • Hoàng cương says:

    Chào anh Phùng , Tôi đang lăng tăng ,nên chào anh theo kiểu nhà binh hay kiểu nhà thơ,nhà giáo nhà nghiên cứu đây . Chào kiểu nào để anh khỏi trách ,thật khó cho tui quá xá .
    Tôi lúc nào cũng hình dung anh luôn nghiêm túc bên chồng sách ..đông tây kim cổ và những trang viết hồi ký thống thiết dành cho ..mai sau . Anh là người kiên tâm,kiên định …hơn bạn Dove ngáo Mac. Đó là theo cách nhìn của tui.
    Khi viết TUI phải có hứng ,anh thì có khuôn đúc chữ ,chữ của anh đều chắc chắn hơn . Anh vui có chừng mực,buồn chừng mực ..cũng có khuôn đong đếm. Tôi đã bắt đầu tò mò về anh.

    • krok says:

     Chào a HC,
     Tôi thật tình chẳng có ý gì tinh vi hay làm khó ai.
     Nếu a thấy có gì không đúng cứ nói ngay tôi sẽ sửa.
     Những lời tôi nói nếu ai đó cho là quá đáng, thật sự vì tôi rất đau.
     Có thể vì tôi dị ứng với những gì xảy ra, và những gì được dạy từ bé.
     Ai đã dạy tôi yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào, và thật thà?
     Hay ta giờ cũng lâm vào tình thế khó nói, khi mẹ ruột nghiện chơi đề,
     để con chết đói?
     Hay tình hình thực sự chả có vấn đề gì, chỉ vì tôi có con mắt bi quan?
     Thân.

    • Hoàng cương says:

     @ anh kork , thực tình tôi không nghĩ anh phải buồn về phản ứng của tôi ở Entry trước.
     Làm người Việt gian nan , tôi đang tập tính khôi hài , khí thất thường ngẫu hứng ..nhiều người ở hang Cua họ không chấp. Nên TUI cứ thế làm tới …
     Về phần tôi , tình yêu với quê hương đã viết thành còm, tâm trí ổn định đọc lại dở
     khóc dở cười ..Mẹ quê hương rộng lòng cũng bỏ qua 🙂

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Nhân đọc cái Còm phân tích rất chuẩn xác của Còm sĩ TD về tại họa mất TPP thì thảm cảnh VN sẽ sớm bị TQ nuốt chửng, khi “..từ cây tăm, đến con ốc vít cũng phải nhập…”, khiến cả Hang ta ( trong đó có tôi ) thấy lòng buồn rười rượi.
   Tôi đành bám vào một câu chuyện có phần “Mê tín dị đoan” kể ra đây, để mọi người cùng thử tìm hiểu và suy nghĩ xem sao?
   Trong Bạch Vân thi tập 487 câu, cụ Trạng của chúng ta, viết ra từ năm Nhâm Tý ( 1542 ) có nói về một công thức toán số quan trọng liên quan đến quy luật tồn vong các triều đại của đất nước ta, với cụm từ: “Lục Thất nguyệt gian” cụ nhắc lại nhiều lần hai con số 6 – 7 và suy ra thấy đều đúng.

   Riêng thời đại hiện nay, cụ nói rõ, VN liên quan đến Thế giới như sau:

   Câu 395 “Canh niên Tân phá” :
   Tức là từ năm Canh Dần ( 2010 ) và Tân Mão ( 2011 ) các nơi trên thế giới bị tàn phá
   Câu 396 “Tuất Hợi phục sinh”
   Tức phải đến năm Mậu Tuất ( 2018 ) và Kỷ Hợi ( 2019 ) thì đất nước và thế giới và VN được khôi phục
   Câu 397 “Nhị ngũ dư bình” Là 10 năm thay đổi chuyển hóa.

   Thật lạ, vào thế kỷ thứ 16, thông tin liên lạc chẳng có ( tất nhiên không có Google để tra? ) thế mà cụ Trạng nhắc đến Thế chiến thứ 3 như sau:

   Câu 398 “Long vĩ Xà đầu khởi chiến tranh”
   Câu 399 “Can Qua tứ xứ loạn đao binh”.

   Ở đây, tên Can Qua là phiên âm tiếng Hán của chữ Koran – cũng tức là Nhà nước Hồi giáo IS hiện nay,
   Vậy phải hiểu rằng từ cuối năm Nhâm Thìn ( 2012 ) đầu năm Quý Tỵ ( 2013 ) cho đến hôm nay Thế chiến thứ 3 đang diễn ra ở khắp nơi ( tứ xứ ) nhưng lò lửa nóng bỏng nhất lại ở Biển Đông và khi “quân Cờ đỏ khạc lửa ra” thì bị “Mã đề dương cước Anh hùng tận” ( câu 400 ) có thể hiểu là “Ngựa tung vó dựng đứng lên” hay “Các loại phản pháo? Vũ khí hiện đại” của một chiến binh ở Đoài phương? Phía Tây ( chiến binh đó là ai? ) mang binh hùng tướng mạnh đến đánh cho bọn Cờ đỏ tan tành để “Thân Dậu niên lai kiến thái bình” ( câu 401 ) tức là năm Bính Thân và Đinh Dậu sẽ nhìn thấy THÁI BÌNH.

   Vậy lúc này VN phải làm gì?
   Gia nhập TPP để vãn hồi kinh tế?
   Cải cách giáo dục để đào tạo người tài?
   Xây dựng nhiều tượng đài bê tông hàng ngàn tỷ?
   Chay theo thép Cà Ná và duy trì Formosa Vũng Áng?
   Đường sắt cao tốc Bắc Nam?
   Điện hạt nhân Ninh Thuận?

   Mấu chốt là
   Quân đội VN trên Biển Đông đang làm gì?
   Đang được ai hỗ trợ?
   Tàu thuyền, vũ khí từ đâu đến?
   Sẽ đóng vai trò gì?

   Dù không muốn thì cuộc chiến trên Biển Đông vô cùng quan trọng vẫn đang diễn ra ngày càng cam go và sẽ KẾT THÚC CÓ HẬU
   Hoàng Sa & Trường Sa lại trở về VN.

   Có điều: Mọi thứ không “ngon ăn” như thế đâu

   Mười phần chết bảy còn ba
   Chết hai còn một mới ra Thái Bình

   Thực tế đó sẽ xẩy đến, có thể ở mức độ thế nào còn phụ thuộc vào gì đây?

   • Hoàng cương says:

    Thông tin bác Vân cung cấp [dự báo] ,đây là điều cần tham khảo nghiêm túc . Chúng ta không cần phải chui vào đầu ông Tập Cận Bình,ông Trung,ông Putin …để xem họ đi nước cờ nào , trên bàn cờ thế giới . Việt Nam là con pháo hay con mã …
    Nội lực Vn chưa đủ công nghệ ,nguồn lực khai chiến hay chỉ đóng vai làm cái chốt chặn ,hình thù nước Việt mỏng mảnh ,tên lửa đối phương có thể xuyên vào bất cứ đâu,như con rắn bị chặt ra nhiều khúc …
    Từ xa xưa ,khi Trung Hoa mạnh lên thì các chư hầu rơi vào loạn lạc. Cái nhìn toàn cảnh thế giới hiện nay Mỹ và Nga,Nhật,Ân độ..có muống Trung Hoa tung hoành ,nhìn bên ngoài là vậy. Nội tình Trung Hoa thì sao ,cứ nói thế này cho dễ hình dung = cái áo mà Trung Hoa đang mặc nay quá chật ..phải thay áo khác rộng hơn ,sang hơn ,ngồi mâm cỗ lớn hơn . Vậy thì Biển đông phải được quyền sở hữu …Nhìn vào bản mặt ông Tập,ông Trump,ông Nga ông Nhật,ông Ấn …chẳng ai chịu kém cạnh.
    Vn như một cô gái luôn bị dày vò,hết ông này tới ông khác..?

  • Thanh Long says:

   Kinh doanh không hề dễ dàng. Tôi cũng phải tạm thời ngừng hoạt động doanh nghiệp tư vấn, sau 1 năm hoạt động.

   Các doanh nghiệp nhỏ mới ra đời đã gặp phải trở ngại từ việc không cho đặt trụ sở tại các tòa nhà chung cư. Các chính sách mới (dùng gạch không nung) không đi ngay vào cuộc sống, mất nhiều thời gian triển khai. Cản trở về giấy phép con làm nản lòng các nhà đầu tư.

   Doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ thì không cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn hơn. Các doanh nghiệp cỡ vừa cũng gặp phải sự cạnh tranh từ các đối thủ ngoại đầy thế mạnh về tài chính, bề dầy hoạt động nên cứ gặp đề nghị hấp dẫn là bán doanh nghiệp.
   Trong nội thành, các nhà máy sản xuất phải di dời ra ngoại ô hay các tỉnh lân cận. Thế vào đó là các chung cư và trung tâm thương mại mọc lên càng tăng áp lực về quản lý đô thị.

   Hàng năm có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường, nhưng không phải ai cũng kiếm được việc làm. Nhà nước có cơ chế nào để giải quyết vấn đề này. Nên chăng thành lập các doanh nghiệp để tạo thêm công việc làm.
   Tuy nhiên trong bối cảnh ngân sách bội chi như hiện nay thì Chính phủ cũng khó có thể tìm ra giải pháp phù hợp.

 7. TM says:

  Lại Trump!

  Trump sắp bắt đầu lên sứ mạng vinh quang nhưng còn vướng những rối rắm lủng củng trong quá khứ.

  Có một vụ Trump thưa đầu bếp Jose Andres ra toà vì đã ký hợp đồng lập nhà hàng trong khách sạn mới ở WDC của Trump, nhưng rút lui khi Trump phát biểu xúc phạm đến người Mỹ la tinh trong khi tranh cử. (“Họ là những kẻ hiếp dâm, buôn ma tùy, tội phạm, và có lẽ một số là người tốt.”)

  Nay quan toà ra lệnh cho Trump phải ra khai báo để ghi lại lời khai về chuyện này (deposition) vào đầu tháng giêng, mất khoảng 7 tiếng.

  Đại diện của Trump xin toà giới hạn tối thiểu thời giờ vì Trump là tân tổng thống đắc cử và có rất nhiều vấn đề hệ trọng phải đương đầu, nhưng toà bác bỏ vì lời khai của Trump rất thiếu yếu trong vụ xử kiện này.

  Bị cáo Jose Andres gửi tweet đề nghị hai bên xí xóa rồi dùng tiền kiện tụng tặng cho hội cựu chiến binh.

  🙂 🙂 🙂

  http://www.cnn.com/2016/12/14/politics/donald-trump-deposition-washington-hotel/index.html

  • Aubergine says:

   Trump còn phải đương đầu với ít nhất 75 vụ kiện nữa.
   Hóa ra lão có đến 4,000 vụ kiện.

   • Hai Cù Nèo says:

    Vậy lão ta sẽ làm việc ở phòng xử án nhiều hơn ở Nhà Trắng hả?
    Làm tổng thống chi cho mệt dzậy hổng biết. Nuôi tôm như tui có thời gian uống cafe ngắm mấy bà lượn qua lượn lại, vô hang Cua chém gió tưng bừng, thỉnh thoảng chọt người này người kia hổng khỏe ru.

 8. Thanh Tam says:

  Tôi cho rằng Ông Bùi Quang Vinh nhận xét về Ông Trump hoàn toàn dựa trên Cảm tính : ” Chính sách bảo hộ của Trump rất cao, không muốn chia sẻ quyền lợi của nước Mỹ cho ai khác như không khuyến khích hiệp định tư do Bắc Mỹ, hủy bỏ TPP, dựng hàng rào thuế quan… Thứ hai, là bài ngoại, phân biệt chủng tộc, chống người nhập cư, chủ nghĩa cực đoan của Trump rất khó dự đoán”.
  Thứ nhất : – Không một chính trị gia ở Các nước tiên tiến trong thời đại ngày nay không bảo vệ Quyền lợi của dân nước họ lên hàng đầu , đó là nguyên tắc bất biến. Họ chia sẻ quyền lợi khi cùng hợp tác hai bên cùng có lợi về An ninh, chính trị , kinh tế và Quân sự . Chính trị gia Việt Nam hay có sự ấu trĩ chính trị khi quan niệm ” Tinh thần Quốc tế “,” Canh hoà bình Thế giới …”nên hay bị thua thiệt , mà thua thiệt trước tiên thuộc về Dân tộc, nhan dân mình .
  Trên nguyên tắc đó , với bất kỳ Hiệp định Thương mại nhiều mà họ bị Thua thiệt thì họ phải xem xét lại , điều chỉnh hoặc hủy bỏ . Thí dụ TPP , khi thương thảo với 11 nước, Mỹ đã nhân nhượng về Vấn đề nhượng quyền ” Dược phẩm” 5-10 năm , Chính sách này chắc chắn sẽ gây phản ứng cho Các nhà Nghiên cứu và chuyển giao Thuốc mới…
  Thứ hai : Căn cứ vào đâu mà nói về Chính sách Bài ngoại , phân biệt chủng tộc , chống Nhập cự của Ông Trump là ” Cực đoan ” ? Hay những Chuyên gia như Ông Vinh chỉ nghe qua bình luận hoặc tuyên truyền của một số Đài báo khi họ đang trong chiến dịch Tranh cử . Về Bài ngoại và phân biệt chủng tộc thì Châu Âu và Nga nặng nề hơn Mỹ nhiều . Nước Mỹ là nước Tiên tiến , đi đầu trong chính sách hoà hợp dân tộc ,chính vì vậy Martin Luther King là một trong những Người Mỹ da mầu được cả Nước Mỹ và Thế giới vinh danh về những nỗ lực chấm dứt nạn kỳ thị chủng tộc , Ông được Tổng thống Carter tặng huân chương Tự do . Do vậy bản thân gia đình Trump là gia đình Đa sắc tộc, các Vệ sĩ và Cố vấn Trump đủ” màu sắc “, không một Tổng thống Mỹ nào đi ngược lại xu hướng Tiến bộ và Hiến pháp của họ . Đánh giá như Ông Vinh về Trump nghe có vẻ không thuyết phục và thiển cận !
  Về chính sách Nhập cư, không một nước Châu Âu tiên tiến nào không phải đối mặt với vấn đề người Nhập cư. Nước Mỹ cũng vậy , nhưng họ có đối sách, sàng lọc và Đảm bảo công bằng , An ninh cho người Dân , đó là sự lựa chọn sáng suốt .
  Ông Bùi Quang Vinh có thời gian làm Bộ trưởng Bộ KHĐT, Bộ này là thuộc ” Siêu bộ ” tham mưu cho Chính phủ Quyết sách về đầu tư & phát triển . Những vấn đề Của Ông nói về những sai lầm trong PT Kinh tế ở VN cứ như một chuyên gia ở Ngoại Quốc . Phải chăng khi Còn tại vị Ông cũng không giám nói ra đến khi ” Hạ cánh ” ông nói những lời hay ý đẹp ! Đa số Các quan chức của Ta đều như vậy chăng ?

  • honghacuulong says:

   Các chính trị gia nhà mềnh tôi dám cá= mấy chầu cà phê chồn cho các vị hang cua đây rằng: 100% họ đều là những nhà chính trị nửa mùa, có thể cái gì cũng biết nhưng biết theo kiểu như ông lang nọ bốc thuốc nhân sâm cho bệnh nhân đau bụng uống chỉ vì ông ta đọc và làm theo đúng như sách dược của tiền nhân đã dạy: phục thống chỉ nhân sâm (đau bụng uống nhân sâm) nhưng ông ta không đọc hết ý (câu) tiền nhân dạy tiếp khi không lật trang sau rằng: đắc tử (tất chết) hậu quả là bệnh nhân phải về buôn hoa quả ngắm gà khỏa thân!

 9. NTD says:

  Lão TC phải rút kinh nghiệm đị. Đưa những entry như thế này mới là lợi thế so sánh của HC chứ em Ngọc Trinh không thể là chủ đề HC, nhất là lão không phải là… đối thủ cạnh tranh với Hoàng Kiều.
  Mình cứ lặp lại đúng liều (repeating the same dose) khi đã có hiệu quả mới là người ngoan; mấy đứa “mô đen tắc kinh” (Modern Talking) nó bẩu thế.
  Cái hay cho đến thời điểm hiện tại của entry này là La Historia me absolverá (lịch sử đã giải toả- tha thứ cho tôi @Fidel), ở chỗ cuối cùng thì Dove không hề ngáo Văn3 một tý tẹo nào mà là ngáo Nga. Ai đã trách Dove là trách sai rồi.
  Chào lão Dove nhé. Chúc mạnh khoẻ để chơi cho vui.

  • krok says:

   Đa dạng tốt hơn, giảm ức chế!

   • NTD says:

    Thôi chết, mình bị nhầm nhọt sang trồng trọt; cứ tưởng lão Cua giữ thương hiệu. Cái gì cũng tuân thủ ISO 2015. Hoá ra năm nay 2016 rồi. Cám ơn Cá Sấu nhắc nhở.

  • Hai Cù Nèo says:

   “Đưa những entry như thế này mới là lợi thế so sánh của HC chứ em Ngọc Trinh không thể là chủ đề HC, nhất là lão không phải là… đối thủ cạnh tranh với Hoàng Kiều”

   Dìm hàng quá đó nghen. Ai nói NT hổng phải là chủ đề hấp dẫn, đưa tay lên coi.

 10. TM says:

  Bài báo” (nếu thực sự được xem là bài báo chuyên nghiệp), thiếu những thông tin “wờ” (W) mà bác Cua từng phổ biến để cung cấp thông tin cần và đủ cho độc giả:

  – What: BSA là ai, tổ chức nào?
  – Who: Đối tượng ông Bùi quang Vinh tiếp xúc là ai, thành phần nào?
  – How many: có bao nhiêu người tham dự
  – Where: cuộc nói chuyện được tổ chức ở đâu: Hà nội, Sài gòn, hay WDc?
  – Ảnh minh họa của tổng Cua đưa vào làm lạc hướng thông tin. Thoạt nhìn tưởng ông BQV được World Bank mời đến WDC nói chuyện.

  Thông thường một bài báo sẽ mở đầu bằng những thông tin “wờ” (W) như : Tại buổi nói chuyện với WHO, do BSA tổ chức (đánh vần và cho biết tên tiếng Việt của tổ chức này nếu BSA là viết tắt của tiếng Anh), tại hội trường/khách sạn – Hà nội/TP HCM sáng/chiều ngày 10-12, ông BQV đã nói…

  Thiếu những “wờ” trên người đọc dễ trở nên wờ wạng. 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Ông BQV được WB mời đến nói chuyện năm 2013, ảnh do tôi chụp vì tôi cũng dự. Ảnh nói lên tính xác thực của Tổng Cua đã từng bắt tay ảo ông ấy tại World Bank cạnh Nhà Trắng.

   Khoe tý cho oai.

 11. krok says:

  Không nhỏ là trên 100? 192?

  http://oilgas.vn/ro-tin-hang-loat-sep-lon-nganh-dau-khi-bi-han-che-xuat-canh.t15400.html

  Theo nguồn tin riêng của Dân trí, sau một loạt các trường hợp các lãnh đạo, cựu lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn trong ngành dầu khí ra nước ngoài và ở lại bằng nhiều lý do khác nhau, Bộ Công Thương đã tăng cường kiểm soát việc đi nước ngoài của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành. Số lượng cán bộ doanh nghiệp bị hạn chế xuất cảnh hiện nay không phải là con số nhỏ.

 12. krok says:

  Mời các bác xem các lô cốt lục giác trên tất cả 7 đảo t+ cướp ở Biển Đông – có lẽ dùng cho súng phòng không.
  https://amti.csis.org/chinas-new-spratly-island-defenses/

 13. Nguyen Van says:

  VN đã ký khá nhiều hiệp ước thương mại đa phương và song phương với rất nhiều quốc gia, song nền kinh tế ngày càng èo ọt . Vì sao thể ? vì cái thể chế bị lỗi. Hệ thống bị lỗi này là nguyên nhân . Một bộ máy cồng kềnh , vừa ăn vừa phá thì đất nước làm sao mà khá được. Khi mọi chính sách , kế hoạch đều phải qua bàn tay của các nhóm lợi ích trước khi đi vào thực tế thì một TPP chứ mười cái cũng chả thể nào vực dậy nền kinh tế đã và đang bị các nhóm lợi ích bắt làm con tin

 14. Dove says:

  Hôm nay cuộc thảo luận quan trọng về lãnh thổ giữa các ông Abe và Putin đã bị tạm thời neo lại. Lãnh đạo cỡ này khác Dove là ko thể đỗ lỗi cho bàn phím được, thế cho nên họ phải suy nghĩ thật kỹ để ko rơi vào tình huống buột miệng nói ra sau đó ko biết nuốt lời trở lại thế nào.

  Thế là thay vì đàm phán, hai ông kéo nhau vào khách sạn Otani Sanso, đánh chén. Ông Abe đãi ông Putin theo phong cách kaiseki (ăn tối nhiều món), trong đó có những 2 món cá nóc: gỏi cá nóc sống (sasimi) và cá nóc rán với khoai tây nghiền.

  Ghi chú: Con cá nóc mà ông Abe đãi ông Putin, Dove cam đoan kém xa cá nóc nhím kếch xù ở gềnh đá của cù lao Mái Nhà tỉnh Phú Yên. Nếu nói phét Dove phải mất tiền (ảnh internet).

  Lạy chúa, mong sao cả hai ông, đặc biệt là ông V. Putin ko bị ngộ độc. Ông vừa được chọn là người đàn ông quyền lực No1 của năm (ông B. Obama thứ 43), tỷ lệ tín nhiệm của dân Nga là 86%, hơn thế ông ấy còn một núi việc phải làm ở Syria.

  Tiên sư bố tụi vệ sĩ Nga nhé! Chả hiểu ăn cái quái gì mà hớ hênh quá đi mất. Dove đã đánh hơi thấy “ngoại giao cá nóc “Nga – Nhật” có vẻ nguy hiểm chết người hơn “ngoại giao bóng bàn Mỹ – Trung” rất chi là nhiều.

  • Dove says:

   Ở cách gần nửa vòng trái đất và chếch chếch về phía Nam là xứ Syria. Thuộc hạ của các ông B. Assad và V. Putin đang tạm thời ngừng bắn để mở mặt trận truyền thông.

   Ghi chú: Bất đồng chính kiến “ôn hòa bị thương vong” được tập kết khỏi Aleppo bằng 10 xe cứu thương có bác sĩ và nhân viên Hội chữ Thập Đỏ đi kèm (Ảnh RT).

   Hôm nay, họ đã cấp xe cộ để chở 5.000 bất đồng chính kiến ôn hòa cùng gia quyến và vũ khí do Mỹ và NATO viện trợ ra khỏi Aleppo đến một thành phố chưa được giải phóng để trả cho ông B. Obams. Đúng như Dove dự đoán một kịch bản “tập kết” theo tiền lệ VN hồi 1954 đang dần chín mùi.

   Bọn còm sĩ Nga gào lên, tại sao ko tập kết béng chúng nó sang Mỹ để bàn giao tận tay cho ông B. Obama.

  • Hoàng cương says:

   Nhìn món cá Nóc thèm lắm cơ . Hồi xưa lại hồi xưa,khó ghê . Tầu đi biển về ,những con cá Nóc còn tươi bị vất nằm lăn lóc ,người cùng khổ mới dám ăn . Tôi được mời ăn một lần cầm đũa gắp lên rồi bỏ xuống .Nhát quá nên không làm thủ lĩnh được.
   Ông Nhật,ông Nga cùng hội cá Nóc thì tốt quá , phân ranh nhiều cực thì Việt nam bớt đi ap lực . ..

   • Dove says:

    Ko đơn giản đâu Hoàng Cương ơi. Trong cục diên địa chính trị hiện nay, Nga ko thể bỏ lá bài TQ để chơi trọn ven quân bài Nhật Bản.

    Theo dự đoán, ông V. Putin có thể đưa ra sáng kiến status kvo (giữ nguyên hiện trạng). Có nghĩa là sẽ tuyên bố nước Nga ko thấy có bất kỳ vấn đề lãnh thổ nào mà đó chỉ đơn thuần là vấn đề của đối tác Nhật. Nước Nga sẽ thông cảm và cho phép người Nhật đến các đảo để chăm sóc mồ mả tổ tiên và làm ăn mà ko cần visa.

    Status kvo là phương án mà Dove đã nghĩ đến từ đầu thập niên 2.000 để giải quyết tranh chấp tại biển Đông, nhưng chăng ai muốn hiểu kể cả lề trái lẫn lề phải. Bởi vậy, nếu thành công thì tiền lệ Putin – Abe rất có thể có ích cho biển Đông.

    Nu ka Pogađi Hãy đợi nhé!

    • Hoàng cương says:

     @Quần đảo HS thì chưa đủ sức đòi lại , nên cố giữ cái đang trong tay TS ,không nên cơm cháo gì ,chết khỏi nhắm mắt …trong nhà tranh nhau vài mét đất —sơ sẩy hàng xóm cướp hết đảo . Các bác ở hải ngoại thì ngon cơm ngọt canh rồi ,chẳng dám so bì ..
     Chỉ chúng mình thương nhau thôi ..

   • VA says:

    Quần đảo Kuril thực sự là món cá nóc đối với Nga và Nhật, nếu khéo chế biến thì vẫn xơi ngon lành. 70 năm cũng đủ để Nhật hiểu là đã đến lúc phải gia giảm gia vị cho nó dậy mùi, nhất là khi Hoa Kỳ đã thay đổi thái độ.

  • Dove says:

   Trước thời điểm tập kết vài ngày, khoảng 4.000 bất đồng chính kiến ôn hòa, được vũ trang đến tận răng tấn công tái chiếm Palmira. Rút kinh nghiệm sơ tán 100.000 dân, trong đó có khoảng 49 ngàn trẻ em ra khỏi Aleppo, quân đội của ông B. Assad đã yểm trợ và cùng dân chúng rút khỏi Palmira. Báo chí phương Tây hồ hởi đưa tin: thắng lợi lớn.

   Trong khi đó theo Dove thì thực ra một cái lò BBQ để nướng thịt BĐCK ôn hòa đã được chuẩn bị chu đáo.

   Tiếp theo, hàng ngàn BĐCK ôn hòa khác đã tập họp lại để phản công Aleppo bằng vũ khí mới nhận được từ ông B. Obama. Thế mà, các phương tiên trinh sát hiện đại của Mỹ và NATO ko phát hiện được động thái chuyển binh cấp đại đoàn như đã nêu.

   Có lẽ đã bị mù.

   Trước tình thế trên, ông B. Assad vẫn chưa vội đánh mà lên đài la làng rằng lợi ích của Mỹ ở Trung Đông ko phải là chấm dứt chiến tranh mà kéo dài đổ máu càng lâu càng tốt.

   Cách ông B. Assad hơn nửa vòng trái đất về phía Tây, nơi có trụ sở LHQ, nữ Đại sứ Mỹ Samantha Power xuất hiện với vẽ mặt đầy xúc cảm:

   – Thảm họa nhân đạo đang xảy ra tại Aleppo;

   Ghi chú: Vẻ mặt bà S. Power khi tuyên bố thảm họa nhân đạo Aleppo (ảnh RT)

   – Úi chầu chầu!!! Đáng nhẽ phải mở mắt ra mà nhìn đất nước bà đã và đang làm gì thì bà lại cứ tưởng mình là mẹ Teresa.

   Ông V. Chukin – Đại sứ Nga đáp lại.

   “Cứ tưởng mình là mẹ Teresa” được xem là một trong những câu hay nhất mà các nhà ngoại giao Nga từng nói tại LHQ.

   Dove đưa tin từ căn hộ Mahattan HN.

 15. hugo luu says:

  TTP với Mỹ là cái thòng lọng thít vào cổ TQ
  Với VIệt Nam là lát sâm cho người bạo bệnh.

 16. Hugo luu says:

  Cụ Bùi quang Vinh cũng chỉ là con ốc inook trong cái xe đạp cà tàng ,cho dù có mạ vàng nó vẫn chỉ chạy với vận tốc của cái xe đạp.
  Muốn nhanh hơn phải thay bằng oto ,hoặc ít nhất là bằng cái xe máy .

 17. Kts Trần Thanh Vân says:

  Tôi vốn dốt nát và không thích bàn “chuyện thế sự”.
  Nhưng bỗng nhiên hôm nay, tôi muốn chen vào đây một đôi câu, luận bàn cùng “Các đấng mày râu”, rằng TPP thực ra chỉ là một cái “Bánh vẽ” mà nội các trước ( thời ông 3 Dũng ) và đương kim nội các ( thời ông NX Phúc ) muốn bám vào với hy vọng cứu nguy cho một nền kinh tế đang suy sụp trầm trọng.
  Cứ cho rằng đề xướng TPP của Obama là đúng và cứ cho rằng 11 quốc gia nằm ven Thái Bình Dương kia ( kể cả Mỹ ) là đủ mạnh, đủ sáng suốt theo đuổi TPP một cách thắng lợi, thì việc Việt Nam được đứng tên thứ 12 chẳng qua cũng là một sự chiếu cố có tính “động viên nâng đỡ” để Việt Nam đủ dũng cảm thoát khỏi sự khống chễ lũng đoạn và sự xâm nhập của Trung Quốc mà thôi.
  Ông Bùi Quang Vinh đã phát biểu nhiều ý kiến rất hay, rất có tình có lý khiến nhiều người rất tán thưởng, đặc biệt từ Đại hội 12 ĐCSVN đến nay. Ai theo rõi các phát biểu của ông đều thấy tiếc ông về sớm thế?
  Nhưng từng là một Bộ trưởng KHĐT, ông đã điều hành bộ đó hoạt động điều hành nền kinh tế đất nước tốt chưa?
  Chắc chắn là chưa.
  Kinh tế, chính trị, văn hóa là những mảng rất khác nhau, tạo nên bộ mặt của đất nước.
  Tôi không trách ông Vinh.
  Lục bất tòng tâm mà.
  Ông có thể nghĩ được điều tốt.
  Ông nói được điều tốt đã khó.
  Ông làm được điều tốt còn khó vô cùng.

  • tayho says:

   Cụ có cái nhìn theo quan điểm của tôi: Rất chính xác!

  • Dove says:

   Khác với Lão Bà Bà, Dove tuy dốt hơn nhưng lại rất thích bàn thế sự. Mặc dù chẳng hiểu gì, ấy thế mà đặc biệt thích nghe Bà Bà bàn thế sự.

   Chúc Bà Bà can trường đó gió mùa về và có một dịp Giáng Sinh ấm cúng vui vẻ.

   • Hoàng cương says:

    bạn Dove biết làm ngoại giao tử tế . Cảm động quá !

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Cám ơn anh Dove.
    Trẻ nhỏ và người già đều thích được khen!

  • krok says:

   Quá hay bác Vân!

 18. Hoàng cương says:

  Ngoại thành tpCantho đất còn rộng ,bà con trồng vài bụi chuối già cũng là để lấy thân cây non làm gỏi chua , chuối rất sai qủa nếu không lấy cây cột chống đỡ ,chuối đang non đồ xuống .
  Hình như năm nay chuối được mùa qủa to ,bà con mang ra đầu ngõ bán ,kèm với quầy dừa,vài quả đu đủ,vài quả trứng gà…
  Có cái lạ là bà con không lấy chuối già để cúng bàn thờ. Tôi nghe loáng thoáng người già bảo ,chuối giống như cái ..ấy ,nên ngại cúng.
  Một nải chuối chín cây vàng hoe chỉ có 15 nghìn. Hai người khoẻ ngày ăn một nải thay cho rau phun thuốc sâu , nghe đâu ăn chuối nhiều ..nó cũng làm cho mình khỏe nhiều thứ lắm. Các còm sĩ nữ cần chú ý .

  • Hugo luu says:

   Ăn chuối tốt cho sức khỏe ,dẻo dai sức bền nên các cầu thủ chơi môn tennis(quần vợt,banh nỉ) hay ăn trong giờ giải lao.

   • Hoàngcương says:

    Chiều nay đi làm về , tui ra sau vườn hái nắm đọt khoai lang ,thái nhỏ nấu với nước thịt cua tép giả nhuyễn làm canh . Múc luôn một bác đầu tiên khai vị , tâm trí quay về thời nhà nước bao cấp. Cũng ăn món này nhưng không có cảm giác hương vị mỹ mãn như lúc này . Rời bàn ăn , hương vị đồng quê vẫn lưu liền trong miệng chưa muốn đánh răng ..Hugoluu đã thử lại món này chưa

   • Hoàng cương says:

    ..nhìn cái anh chị tây ăn chuối kinh qua đi.Người Việt trước khi ăn phải bẻ gãy đôi ra, nam thanh nữ tú đứng đầu chợ xơi chuối như tây ..có mà ế chỏng khu.

    • hugo luu says:

     Nhờ ăn chuối mà thu nhập của ”Ông vua” sân đất nện Rafael NaDal có thu nhập như thế này đây cụ Cương :
     Hàng năm: VND 837.159.955.752,00
     Hàng tháng: VND 69.763.329.646,00
     Hàng tuần: VND 16.099.229.918,00
     Hàng ngày: VND 2.293.588.920,00
     Còn cô Maria Sharapova:
     Hàng năm: VND 488.901.414.159,00
     Hàng tháng: VND 40.741.784.513,00
     Hàng tuần: VND 9.401.950.272,00
     Hàng ngày: VND 1.339.455.929,00

    • Hoàng cương says:

     Tui cũng có xem qua hai ngôi sao này thi đấu ,nhưng cũng không mê môn này . Hầu như các ngôi sao đều rất giàu . Chỉ ăn chuối mà giàu thành ngôi sao ..thì gay quá 🙂
     Xuất xứ trái cây vùng nhiệt đới có hương vị quyến rũ hơn vùng ôn đới . Bất tiện ở xứ nóng bảo quản rất khó ,tôi cũng xơi hàng Tây rồi ,hàng nhà vẫn ok . Có tiền ở đâu cũng vui , có tuổi sống chậm ,cốt cách châu á nó thế

    • Hai Cù Nèo says:

     “Người Việt trước khi ăn phải bẻ gãy đôi ra”.
     Cái này không chính xác. Tui vẫn cầm nguyên trái ăn như cô gái trong ảnh.

    • Aubergine says:

     Chỉ có dân Bắc Kỳ (Cục) mới bẻ làm đôi. Bắc Kỳ thích nghĩ ngoắt ngoéo, đến là bực mình.

    • Hai Cù Nèo says:

     Hoan hô chị Cà Tím. Để bác HC ăn chuối thì chắc . . . khỉ cũng chạy lại giựt của ổng, còn chửi “ăn gì kỳ dzậy cha nội, để tui chỉ ông nè” 🙂

    • Hoàng cương says:

     Ấy a chị Cà tím lợi dụng chuối ,chửi Bắc kỳ cục ,về khoảng chửi kèm lý luận chị còn phải học nhiều ,học luôn,học mãi mãi nhé…mới đạt đến thương hiệu cuốc tế nha.
     Nói cho chị biết ,cỡ tuổi chị nên ăn chuối nhiều vào khỏe đẹp đủ thứ ,không đùa đâu .Ở bên Mỹ chuối nhiệt đới là thuộc hàng quốc cấm thì phải ,còn không thì dùng chuối Nam mỹ vv

    • Aubergine says:

     Nói để lão Hoàng Cương biet, tuy tôi được sinh ra và lớn lên ở Saigon, nhưng ông bà cụ tôi là Bắc Kỳ (Hanoi, Bắc Ninh) chính cống.
     Lão biết tôi bao nhiêu tuổi mà bày đặt khuyên nên ăn thứ này, bỏ thứ kia.
     Tuy không ăn nhiều chuối bên này, nhưng tôi ăn các thứ hoa quả khác, thí dụ cherry, avocado (trái bơ), nho, táo .  .  . và ngày nào cũng dùi mài kinh sử ở .  .  . hồ bơi để mùa hè này đi lặn.

     Tôi dám cả là ít còm sĩ hang cua có sức khỏe như tôi.

     Đúng là dân Bác Kỳ Cục, lắm chuyện quá.   🙂   🙂   🙂

    • TC Bình says:

     Ha ha…! Hang ta đến phải tổ chức cuộc thi “Bà khỏe-Ông ngoan” cho chị Cà Tím và lão Hoàng Cương thi tài? 🙂

    • Thanh Long says:

     Người già ăn chuối với phomai rất tốt cho sức khỏe.

  • TC Bình says:

   Ngọc Trinh đã sang sông, buồn quá nói về chuối…đỡ buồn: 🙂
   Thân, hoa (bu) chuối già đều rất chát nên chả mấy ai ăn. Người ta chỉ ăn thân, hoa (bu) chuối sứ hoặc có chuối hột mà ăn là ngon nhất. Nhựa trái chuối già non bôi hắc lào thì hết sẩy, bôi lang ben cũng tốt nhưng ít xài vì lang ben đa phần mọc chỗ hở, trên diện rộng nên làm…xấu xí dung nhan. Đúng là chuối già người MN không dùng để cúng, chả biết tại sao. Tui có hỏi 1 người Tầu thì họ nói chuối già nó sợ ma nên không cúng được. Bằng chứng là chuối già trồng gần nhà thì rất tốt, trồng xa nhà thì cằn cỗi. Tui thì nghĩ trồng gần nhà có nhiều rác hữu cơ nên cây chuối tốt, đơn giản thế thôi. Trước đây có công ty của Đài Loan đến quê tôi hợp đồng với nông dân trồng giống chuối già của họ. Giống chuối này quầy dài, trái to và dài, ăn dẻo hơn, không thơm bằng chuối giống cũ và có nhược điểm là khi chín trái chuối dễ rụng ra khỏi nải. Giống mới, trồng đại trà chả thấy “sợ ma” sợ quỷ gì, năng suất cao nhưng đến khi thu hoạch thì công ty nó xù không mua. Bán thì rẻ thối, thế là heo, bò gà…và người ăn chuối trừ bữa. Nghe nói có đền bù nhưng túm lại, người nông dân, trong đó có ông anh trai tôi, vẫn thiệt thòi.
   Ở Miền Tây có một loại chuối mà ít người ở miền khác biết, đó là chuối tá quạ (tá gọa theo âm Nam bộ). Buồng chuối tá quạ chỉ chừng 3-4 nải, trái to và dài hơn chuối già, có góc cạnh, khi chín màu vàng rơm. Chuối tá quạ là là chuối ăn luộc như chuối sáp nhưng mềm và ngọt hơn. Nghe người già kể, ngược với chuối già, chuối tá quạ người ta không thích trồng gần nhà vì khi hoa chuối mọc đâm ra khỏi thân vào đêm thanh vắng sẽ nghe tiếng ọ ẹ như trẻ con khóc làm mấy người nhát gan nghe sợ. Chính điều này làm cho giống chuối này có tên là tá quạ. Cụ nào về Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ nên mua chuối tá quạ luộc sẵn ăn cho biết. Nếu gặp lão Hoàng Cương thì biết đâu, may ra…được gói mang về 🙂

   • VA says:

    Đúng là chuyên gia về chuối
    Chẳng hiểu khoản ấy đêm chuồi ra răng
    Lúc xanh cứng cáp khỏi lăn tăn
    Chín già mềm oặt làm ăn nỗi gì 😛

   • Hugo luu says:

    Cụ lang Bình nói về công dung của chuối trong y học lại nhớ hồi bé nhờ thân cây chuối mà biết bơi,Giờ về thăm quê chuối vẫn còn ,nhưng khúc sông quê ô nhiễm rồi không tắm được ,bất giác thương tụi nhỏ ,tuổi thơ mất mát nhiều quá,không” dữ dội’ như xưa.
    Chuối Tá quạ có phải cây này không cụ Lang ?
    https://i.imgsafe.org/2b3fde8ec2.png

    • TC Bình says:

     @ Hugo luu:
     Chính hắn!
     @ VA:
     Diễn tuồng, kép trẻ diễn lâu,
     Kép già, luyện khúc dạo đầu cho tinh.
     Miễn sao sân khấu rung rinh,
     Bà bầu tít mắt thì mình…có lương 🙂

   • krok says:

    Có lẽ chuối tá quạ giống với chuối lá ở ngoài Bắc. Chuối lá to quả, cây cũng rất to cao nhưng không năng xuất, ít hiệu quả kt, giờ ít lắm. Chuối lá để chín kỹ rất ngon, mềm, ngọt vừa, có thể ăn cả phần lụa trong vỏ.

   • Hai Cù Nèo says:

    Nhân bàn về chuối

   • Hoàng cương says:

    Lão Tập bói như thần ,nhà tui trồng chuối, đu dây ..a không đu đủ ,dừa ,khoai lang,rau diêp cá và còn biết làm mắm nữa ..Chỉ thiếu đất trồng lúa 🙂 a trồng hoa nữa

  • ThyTran says:

   Có người kể về việc không cúng Phật chuối già như thế này: Thời Phật còn tại thế, có gia đình nọ trồng được một quầy chuối già rất ngon. Họ chăm chút kỹ lưỡng chờ đến ngày chín đem dâng Phật. Trước ngày cúng dường, họ phát hiện quầy chuối mất vài trái và thủ phạm là cha mẹ già của họ. Ông bà thấy chuối quá ngon nên lỡ lấy ăn. Người con tức giận la mắng ông bà rất nhiều. Rồi quầy chuối cũng được mang đến dâng Phật. Biết được việc đó. Ngài không nhận lễ vật và từ đó Ngài không ăn chuối già, chỉ ăn chuối cau, loại chuối nhỏ nhất, để nhắc nhở mọi người nên quý trọng cha mẹ mình trước tiên.
   Không biết truyền thuyết trên có không? Mọi người tham khảo nhé.

   • TC Bình says:

    Cám ơn ThyTran!
    Tôi hỏi nhiều người Nam họ chả biết tại sao trong khi người Bắc thì vẫn dùng chuối già cúng như thường. Truyền thuyết này xét ra rất có tình có lý.
    Chuối cau rất thơm ngon, trước đây kiếm được một nải mà cúng thì rất quý, bây giờ thì giá cả cũng không đắt lắm so với các loại chuối ngon khác như chuối chà bột, chuối già…

    • ThyTran says:

     Hồi nhỏ mình rất thích ăn chuối già với fromage và thắc mắc sao chuối ngon vậy ba má không cúng Phật. Các bà giữ bọn nhóc mình dạy như thế.

 19. Kiến gió says:

  Một Bộ trưởng có năng lực, có tâm, dám nói thẳng suy nghĩ của mình nên cũng sớm về nhà đuổi gà cho vợ. Một Đảng viên nhưng mà tốt. Nếu Ông Phúc thành tâm muốn xây dựng một Chính phủ kiến tạo và liêm chính thì nên mời Ông này vào Ban tư vấn cho Thủ tướng.

 20. trungle118 says:

  nhìn những gương mặt như đưa đám của các thiên tài làng công nghệ của Mỹ khi gặp Trump thì hiểu phận nước nhỏ bé của Việt Nam chắc cũng chẳng khá hơn gì.
  cơ bắp không có, trí khôn cũng không chỉ nương theo chiều gió để sống mà gặp thằng cáo già chỉ còn con đường chết. kẻ cắp gặp bà già mà. 🙂

 21. VA says:

  Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa có nhân vật Mã Tốc, nói như rồng leo khiến Khổng Minh yêu mến tin dùng cho cầm đại quân. Nhưng Mã Tốc gặp việc lại hành sự như mèo mửa khiến đại quân thảm bại, KM buộc phải “gạt lệ chém Mã Tốc”.
  Cụ Vinh này có lẽ là hậu duệ của Mã Tốc chạy sang VN 😀

  • Mười Tạ says:

   Những ý kiến của cụ Vinh mới dừng ở cấp độ trình diễn. Dễ nghe nhưng chẳng ai biết phải làm gì, chung chung.

   Quả thực ta đang thiếu những trí thức đúng nghĩa, ngọn hải đăng của xh.

   • Mike says:

    Eureka!

    Có rồi đấy MT ơi. VN có một trí thức xứng đáng là ngọn hải đăng. Đó là ngài triết gia, chiến lược gia, đại biểu Quốc Hội, Hoàng Hửu Phước.

 22. Mười Tạ says:

  E hèm, lỡ đọc còm ở Hang Cua trước đây rồi. Giờ đọc ý kiến này như việc hút Xì gà lại chuyển sang Dunhill.

 23. Aubergine says:

  Tat ca 17 cơ quan an ninh/tình báo Mỹ đều kết luận có bàn tay Putin nhúng vào cuộc bầu cử TT vừa rồi.

  Cho là Trump vẫn lên làm TT, tình hình chính trị Mỹ dưới trieu dai Trump sẽ gặp nhiều khó khăn. Vụ Watergate thời Nixon chỉ là việc xâm nhập vào trụ sở của đảng Dân Chủ bất hợp pháp, thế mà Nixon còn mất chức. So với Trump, Nixon là một chính trị gia tương đối tôn trọng pháp luật, chưa có thành tịch ăn quịt, lừa đảo .  .  . mà còn thế.

  Tôi e rằng Trump sẽ không thở nổi 4 năm. Dân Chủ ghet Trump là chuyện thường, nhưng nhiều người bên phía Cổng Hoa cảm thấy ghê tởm về lão này.

  • tayho says:

   Bác Cà tím!
   Người ta có thể phản bác lại bác là liệu thông tin bác có được, có đúng sự thật? một khảo sát gần đây của giới truyền thông phương Tây có nói rằng chưa tới 40% người được khảo sát tin vào thông tin của truyền thông, có nghĩa là giới hoài nghi và không tin lên đến hơn 60% tỉ số này trong bầu cử là thua chỏng vó.
   Có điều nhãn tiền là ai cũng nhìn thấy là; nếu đồng hành với chính quyền Mỹ thì cũng phải đáng mặt anh hùng và không được phép tầm gửi vì chính quyền Mỹ luôn mang tính đạo đức vụ lợi( điều này tốt vì nó thúc đẩy cùng phát triển). Nhưng họ luôn đưa ra lời lẽ mang tính đạo đức nhà phật để nói chuyện và nếu lấy đạo đức nhà phật làm thước đo thì nước Mỹ chắc chắn không có được như thời kì vừa qua.
   Trump nếu thực sự thắng cử, không có gian lận ,thì nó minh chứng một điều là nước Mỹ đang rất yếu và chủ nghĩa dân tộc đang thắng thế Dân chủ chủ nghĩa, đó là điều đáng buồn cho người dân Mỹ và cho sự chuyển động của cả thế giới. Nhưng cũng mừng cho nhân loại có một thời kì yên bình hơn , vì nhìn sâu xa thì tất cả các xung đột dẫn đến chiến tranh sau Thế chiến thứ hai, đều có bàn tay lông lá của Mỹ, có điều nước Mỹ yếu đi mà Trung quốc thay thế vị trí này thì thế giới chắc còn thảm hơn nữa.

 24. krok says:

  Ông Bùi Quang Vinh thật đáng trọng.

 25. Hoàng cương says:

  ,:-) hụt

 26. krok says:

  Trượt😩

  • Hai Cù Nèo says:

   Thành thật chia buồn 🙂

  • TKO says:

   @ Cụ Krok:

   TKO đã đọc thông tin comment của cụ Krok về bà Trần Hương Mai và tướng Chennault .
   Cảm ơn cụ Krok.

   Cụ Krok nghe Amira 11 tuổi hát opera nhé.

 27. Hai Cù Nèo says:

  TEMP

%d bloggers like this: