VOA: Ông Trump nói gì với ông Phúc

Chuyến thăm có giúp cho cờ tung bay. Ảnh: Internet

Chuyến thăm có giúp cho cờ tung bay. Ảnh: Internet

Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ mới cho biết đã nhận điện thoại của Thủ tướng Việt Nam, sau khi tin cho hay ông Phúc nói với ông Trump rằng Hà Nội “coi trọng quan hệ với Mỹ”.

Văn phòng của người sẽ nhậm chức tổng thống Mỹ vào tháng Giêng cho hay rằng ông đã “nhận lời chúc mừng của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc” tối hôm 14/12.

Thông cáo viết tiếp: “Tổng thống đắc cử và Thủ tướng [Việt Nam] đã thảo luận nhiều mối quan tâm chung và đồng ý cùng nhau tiếp tục củng cố quan hệ giữa hai quốc gia”.

Tuyên bố của phe ông Trump không nói rõ “mối quan tâm chung” đó là gì, nhưng hai vấn đề được báo chí Việt Nam đề cập nhiều thời gian qua là “số phận” của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, TPP và tranh chấp biển Đông.

Về phía Hà Nội, một bản tin ngắn trên trang web của chính phủ trong nước cho biết rằng ông Phúc đã “khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Hoa Kỳ”.

“Tổng thống đắc cử Donald Trump đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua, những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước và khẳng định mong muốn hợp tác với Việt Nam để cùng thúc đẩy quan hệ”, bản tin viết tiếp.

VGP News cho biết rằng “hai nhà lãnh đạo đã trao đổi phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian tới”.

Ít lâu sau khi ông Trump đánh bại bà Hillary Clinton, và trở thành tổng thống đắc cử Mỹ tháng trước, ông Phúc nói rằng “Mỹ đã tuyên bố dừng không trình Quốc hội về TPP nên Việt Nam cũng chưa có đủ cơ sở trình tham gia TPP”.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã nhiều lần tuyên bố bác bỏ hiệp định thương mại tự do với hơn 10 quốc gia mà Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng.

Dưới chính quyền của Tổng thống Barack Obama, Việt Nam và Mỹ đã tăng cường quan hệ trong bối cảnh Bắc Kinh mạnh mẽ tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.

Tiến sĩ Ngô Trí Long, cựu viện phó Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, cho rằng Việt Nam vẫn theo dõi mọi động thái của ông Trump để đoán định chính sách đối với Việt Nam.

Ông nói:

“So với ông Obama thì ông này tính cách hoàn toàn khác. Người ta cũng có suy nghĩ rằng với tính cách thất thường thì đường lối của ông ấy như thế nào cũng chưa rõ. Người ta cũng đang chờ đợi. Chính kiến Việt Nam thực sự mà đánh giá cụ thể ông như thế nào thì cũng chưa có ai có quan điểm, nhưng tất nhiên là cũng sẽ khó khăn hơn thời ông Obama”.

Kể từ khi giành chiến thắng bất ngờ tháng trước, tin cho hay, ông Trump đã nhận điện thoại và trao đổi với hàng chục lãnh đạo các nước, trong đó có nhiều quốc gia hiện có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc như Philippines, Nhật Bản và Đài Loan.

Ít lâu sau khi trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Tổng thống đắc cử Mỹ đã lên Twitter để gián tiếp chỉ trích các hoạt động quân sự hóa biển Đông của Trung Quốc, dẫn tới nhiều chỉ trích của báo chí quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trước cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Phúc, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh bày tỏ hy vọng rằng Tổng thống đắc cử Trump sẽ tới thăm Việt Nam và tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, APEC, mà Việt Nam sẽ tổ chức vào năm sau.

Theo VOA

69 Responses to VOA: Ông Trump nói gì với ông Phúc

 1. Dove says:

  Tại diễn đàn LHQ, ông Ban Gi Moon ra tuyên bố:

  “Aleppo bây giờ đồng nghĩa với Địa Ngục. Tất cả chúng ta đã bỏ mặc nhân dân Syria. Hòa bình chỉ ngự trị khi nó đồng hành với sự chia sẻ nỗi đau, công lý và trách nhiệm đối với những tội ác kinh tởm”

  Ghi chú: Từ diễn đàn Liên Hiệp Quốc, ông Ban Gi Moon tuyên bố “Aleppo bây giờ đồng nghĩa với địa ngục” (nguồn Ria.ru)

  Cho dù là nói theo sáo của ông B. Obama, nhưng Dove vẫn phải công nhận rằng ông Ban nói thật chí lý và rất hay. Đáng tiếc chỉ Aleppo là địa ngục, mà còn nhiều nơi khác Mosul, Bờ Tây (West Bank), Libya, Yemen ..cũng đều thuộc phân hạng địa ngục cả.

  Rất nhiều tội ác ghê tởm đã được gây ra trong không dưới 20 cuộc chiến tranh có quy mô không nhỏ hơn Aleppo đã được gây ra sau Thế chiến II ví dụ như VN war. Có một quy luật bất biến trong tất cả những ác mộng như vậy, đó là ông Ban và những người tiền nhiệm của mình đã hành động như Kiều Nguyệt Nga:

  Thôi thôi ngồi đó chớ ra,
  Nàng là phận gái ta là phận trai.

  Bây giờ quay lại chuyện Aleppo. Ông V. Putin đã tuyên bố trước ông Ban vài tháng rồi, dân chúng rất khó khăn, cần được trợ giúp. Thế nhưng EU và LHQ một xu hàng nhân đạo ko gửi đến, còn Chữ thập đỏ tuy có mặt cũng chỉ trơ mắt đứng nhìn. Riêng ông B. Obama thì độc đáo nhất, một lon cô ca cũng ko gửi đến nhưng ra nghị quyết bán vũ khí không hạn chế.

  Như vậy thì đã rõ, lợi ích của cái gọi là “thế giới văn minh” không phải là hòa bình mà là kéo dài đổ máu càng lâu càng tốt để thắp sáng lên cái được gọi là công lý của thời đại, đó là: ông B. Obama có quyền áp đặt vùng cấm bay ở bất cứ đâu để diệt độc tài và thực thi cái được gọi là “nhân quyền”. Rất đáng tiếc cái thứ công lý đó rất khó nuốt vì chắc chắn chà đạp lên Hiến chương LHQ và pháp luật quốc tế và trên thực tế Mỹ và NATO ko đủ sức thực hiện.

  Tóm lại, ông V. Putin đã kêu gọi cứu trợ rồi, bà A. Merkel thì lờ lớ lơ, còn ông B. Obama thì đổ thêm dầu vào lửa, vậy là cờ đã đến tay ông Ban Gi Moon và người kế nhiệm. Kính mong ông Ban hãy mau mau làm việc gì đó cụ thể để giúp đỡ nhân dân Syria thay vì tiếp tục múa theo sáo của ông B. Obama và ảo tưởng rằng mình là Chúa Cứu Thế.

  • TM says:

   Sao bác Dove bảo là Obama một lon coca cũng không giúp người dân Syria?

   Mỹ đã giúp viện trợ nhân đạo, xin nhắc lại là viện trợ nhân đạo, tổng cộng 6 tỷ đô la từ 2011. Mới hôm cuối tháng 9, chính phủ Mỹ vừa tháo khoán thêm 364 triệu đô la tiềncứu trợ khẩn cấp (emergency relief), giao cho Liên hiệp quốc và các tổ chức nhân đạo giúp dân Syria về thực phẩm khẩn cấp, thuốc men, nước uống an toàn, và những đồ dùng khác cho những người dân bị kẹt trong vùng tranh chấp tại Syria và các xứ sở lân cận.

   “On September 27, the U.S. Government (USG) announced more than $364 million in additional humanitarian assistance for the Syria response, bringing the total USG assistance to nearly $6 billion since 2011. The new funding will support the emergency relief activities of the UN and other humanitarian organizations, including the provision of emergency food, medicine, safe drinking water, and other relief supplies to conflict-affected people in Syria and neighboring countries.”

   https://www.usaid.gov/crisis/syria/fy16/fs05

   Bấy lâu nay bác Dove độc diễn tường trình về Syria, ít người góp lời. Bác cứ việc hồ hởi phấn khởi cho công trạng của Nga, nhưng xin bác nhớ đừng đặt điều hay đưa lên những tin không có thật.

   • Hiệu Minh says:

    Múa gậy vườn hoang thì anh Dove là số 1 🙄

    • Dove says:

     Thật lòng mà nói, Dove chưa bao giờ cảm thấy Hang Cua là vườn hoang. Đó là mê cung đầy cạm bẫy. Hớ hênh một chút là cua kềnh lạch bạch bò ra kẹp cho đau thấy mồ.

    • Hai Cù Nèo says:

   • Dove says:

    Kính thưa chị TM, Dove chỉ nói về Aleppo địa ngục MỚI ĐÂY thôi.

    Còn con số 6 tỷ USD mà chị viết chỉ cùng lắm là 1/1000 số tiền khoảng 10 ngàn tỷ USD mà Mỹ đã bỏ vào Trung Cận Đông từ thập niên 1980 cho đến nay. Đó là chưa tính đến hàng ngàn sinh mạng lính Mỹ và con số hàng chục lần hơn thế những người chẳng may mắc phải hội chứng vùng vịnh.

    Sau đây là con số 1,6 ngàn tỷ USD mà Thượng viện chính thức chấp nhận Of this $1.6 trillion total, CRS estimates that the total is distributed as follows:

    • $686 billion (43%) for Operation Enduring Freedom (OEF) for Afghanistan and
    other counterterror operations received;
    • $815 billion (51%) for Operation Iraqi Freedom (OIF)/Operation New Dawn
    (OND);
    • $27 billion (2%) for Operation Noble Eagle (ONE), providing enhanced security
    at military bases; and
    • $81 billion (5%) for war-designated funding not considered directly related to the
    Afghanistan or Iraq wars.

    About 92% of the funds are for Department of Defense (DOD), 6% for State Department foreign aid programs and diplomatic operations, 1% for Department of Veterans Administration’s medical care for veterans. In addition, 5% of the funds (across agencies) are for programs and activities tangentially-related to war operations.

    Hết trích. Link: https://fas.org/sgp/crs/natsec/RL33110.pdf

    Con số 10 ngàn tỷ là do các nguồn khác, họ viện ra nhiều khoản mà Thượng Viện đánh giá thấp hoạc không chấp nhận như đống góp của Arab Saudi, Quatar, Kuweit, EU (đặc biệt là Anh), NATO…

    GẦN ĐÂY thì Dove được biết rằng rất đáng tiếc vì đích đến của số tiền khổng lồ đó chủ yếu là bất đồng chính kiến “ôn hòa”, bon chính khách bản địa tham nhũng, bọn giết thuê Black Water, nhà thầu..các loại.

    Kết quả không thể chối cãi là, thay vì đất nước tương đối ổn định thời độc tài, nhân dân được hưỡng quá nhiều những quagmires kiểu lateral casualty, Abugraib, Guantanamo, xung đột sắc tộc, xung đột tôn giáo, khủng hoảng tỵ nạn v.v.. Nhu yếu phẩm và tiện ích đến với họ thì “hào phóng” đến mức chỉ có thể nói rằng méo mó có hơn ko.

    Để cập nhật cho Dove thông tin về các quagmires như đã nêu, cựu ứng viên TT Mỹ P. Buchanan đã phải lập hẳn một trang web “Just Whose War Is This?”. Còn hai cựu ứng viên Dem. khác là các ông O’Malley và Sanders đã ném thẳng vào mặt bà Clinton: “Bà cứ giả vờ như không biết”.

    Vậy, theo Dove, so với con số 1,6 ngàn tỷ mà Thượng viện đã công nhận thì con số 6 tỷ do chị TM nêu ra chỉ là tiền son phấn để trang trí cho cái tử thi có tên rất đẹp với những kỳ vọng rất lớn lao, đó là “Mùa xuân Ả Rập” nhưng thực ra chỉ là quái thai mà American interventionism lỡ đẻ non sau khi tằng tịu với vương quyền Arab Saudi mà thôi.

    GẦN ĐÂY thì ông V. Putin cũng nhận ra rằng vấn đề Aleppo nói riêng và Trung Cận Đông nói chung ko thể có giải pháp đơn thuần bằng chiến tranh. Ông ấy ko kêu gọi những người nghèo như Dove mà mong chờ những người có tiềm năng như chị TM mở lòng từ bi bố thí để giảm nhẹ đau khổ cho thường dân Aleppo.

    Chẳng nhẽ do ghét ông V. Putin vì bất đồng chính kiến mà chị TM lại nỡ lòng mặc kệ dân lành Aleppo à?

    Nay Dove kính cẩn dãi bày tâm sự. Nếu có gì sai sót mong được chị TM chín bỏ làm mười tiếp tục tận tình chỉ bảo.

   • VA says:

    Năm 2003 Mỹ chính thức ném Trung Đông vào chảo lửa, 2014-15 Nga mới vào Syria, Lúc Trung Đông đã thành món thịt băm rồi. Như thế đã đủ hiểu tiền của Mỹ được dùng vào việc gì.

 2. Nguyen Van says:

  TT Xuân Phúc : Chào ngài , chúc mừng ngài trở thành TT thứ 45 của nước Mỹ vĩ đại
  TT Trump : Chào ngài , xin cám ơn những lời tốt đẹp của ngài, chúc mừng ngài đã trở thành TT của nước CHXHCN Việt Nam. Tôi cứ tưởng người nói chuyên với tôi hôm nay là ông Trần Đại Quang cơ, nhưng , tôi cũng hiểu , đảng của các ngài đã sắp xếp chuyện này.
  TT Phúc : Chúng tôi muốn có một sự bất thường nho nhỏ , một bài học mà chúng tôi vừa học được từ sự bất thường vô cùng to lớn của ngài
  TT Trump : Ngài quá lời rồi , dẫu sao thì tôi vẫn cám ơn ngài . Nói thật với ngài , sự bất thường của chúng tôi là sự bất thường hợp lý , trong một giai đoạn ngắn , so sự bất thường quá nhiều và quá dài của các ngài thì chúng tôi chỉ là học trò
  TT Phúc : Thưa ngài , ngài nói thế là ý làm sao ?
  TT Trump : Hơn mười năm nay các ngài đu dây giữa chúng tôi và TQ là một cuộc đu dây lịch sử, chúng tôi thật sự kính phục các ngài. Đến nỗi , hôm nay cái sợi dây đó nó đã chùng xuống sát mặt nước Biển Đông rồi mà các ngài vẫn tiếp tục đu thì chỉ có các ngài mới làm được chuyên j này thôi. Thực sự là tôi không hiểu
  TT Phúc : Chúng tôi cũng biết thế này là mạo hiểm , nhưng ở thế đu dây thì phải bám dây thôi, giá mà có con tàu TPP nâng cái dây này lên thì tốt quá
  TT Trump : Thưa ngài , trong trường hợp không có tàu TPP thì sao?
  TT Phúc : Thì chúng tôi sẽ RÚT KINH NGHIỆM
  TT Trump: Hi hi, thiên hạ không bao giờ nói sai
  TT Phúc : Thưa ngài , ngài có thể cho chúng tôi biết thiên hạ nói gì về chúng tôi được không ?
  TT Trump : RÚT KINH NGHIỆM là bảo bối vạn năng của các ngài

 3. Hoàng cương says:

  Vài hôm nay Cantho có mưa to,thời tiết năm nay kỳ cục trời xe lạnh thế là cái máy lạnh được trùm mền.
  vợ khỏe điện vào tai tui nói nhỏ,hôm nay cuối tuần ,bạn em rủ đi chơi công việc nhà cửa hàng hóa thu chi giao cho anh quán xuyến ..thu chi kiểu gì nhớ ghi sổ sách…
  Mọi khi gặp tình huống này trong người TUI phấn chấn lắm nhưng lần này cảm giác có phần yếu đi. Tui thật thà , em à , từ ngày có em anh được bao cấp bao bọc quen nết rồi ,_ cứ hễ em vắng nhà lâu ..là anh rối ,rối lâu luôn… Lạ nhỉ ,hôm nay anh làm sao ..trở nết không chịu được , em đi vài tiếng em về . Vợ ngoe nguây đi rồi . Tui mới dám kể nha

 4. PV-Nhân says:

  * W. House chính thức công bố, TT đắc cử Donald Trump nhận phone chúc mừng của TT nước CHXHCNVN.
  Ông Trump phá bỏ tiền lệ, thay vì muốn nói chuyện với TT Mỹ phải thông qua Bộ Ngoại Giao. Trump bất chấp, cứ việc gọi thẳng…
  Phía VN, thái độ của TT rất vui vẻ. Phần tiếng Việt đại để như sau: Chúng tôi cam kết théec chẹec quan hệ ngoại giao hữu hổ giữa hai nước Việt -Mỹ ( Chúng tôi cam kết thắt chặt quan hệ ngoại giao hữu hảo giữa hai nước Việt -Mỹ.
  * Phần Trump, hình ảnh thấy ông ngồi một mình. Khuôn mặt chăm chú, có vẻ như ông nghe một cách khó khăn. Sau đó, ông trả lời. Đại khái: I Would like to discuss the important of continuing strong relations between US- VietNam.
  Đây chỉ là xã giao thường lệ.
  * Chuyện Trump vẫn là đề tài chính cho TV lẫn báo chí Mỹ và thế giới. Đúng ra hôm nay, Trump sẽ họp báo công bố quyết định chấm dứt mọi liên hệ thương mại để làm TT. Giờ chót, Trump hủy bỏ.
  – Nhiệm kỳ Obama chỉ còn hơn một tháng ( chấm dứt ngày 20/1/2017). Trước ngày ấy, Obama làm hai việc:
  – Công khai tố cáo Putin hậu thuẫn việc Hacker Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, giúp Trump thành công.
  – CIA, FBI cũng công nhận điều này.
  – Phía Nga, Putin phản bác nặng nề, nói Mỹ hãy câm miệng lại.
  – Trump cũng phản bác, nói luận điệu của tình báo Mỹ rất đáng Khôi Hài!! Hãy chờ xem sao?
  – Ngày 19/12/2016 ( chỉ vài ngày nữa). Cử tri đoàn ( Electoral) sẽ bầu TT. Đang có chiến dịch vận động Electoral không bỏ phiếu cho Trump…Nước Mỹ tự do, chính trị Mỹ là như thế.
  – Nếu Trump lẫn bà Hillary đều không đủ phiếu. Hạ Viện sẽ quyết định ghế TT.
  * Điều thứ hai: Hạ Viện Mỹ thông qua Luật nhân quyền về VN: HR 4259. Thời John Kerry làm chủ tịch ngoại giao Thượng viện. Luật này luôn bị Kerry bác bỏ. Nay không còn Kerry. TV thông qua dễ dàng chỉ chớ TT Obama ban hành luật. Điều này có lợi cho những người đang can đảm, hy sinh đấu tranh cho nhân quyền ở VN.

  • Hoàng cương says:

   ơi lão Xôi thịt ,lão từng chèn ngăn TUI khi tui cố gắng nói tốt cho ông Kerry ,và ông già thượng nghị sĩ có vợ trẻ Vn,cả ông phi công rơi xuống hồ Trúc Bạch, rồi ông già nữa xin mở trường học tại Việt nam …Lớp người này cố gắng dang tay thật dài cho nắm thì Vn đưa tay rụt rè ….bây giờ mấy ông này về đuổi gà hết ,tôi thương các ông ý làm ơn mất mùa .
   Bởi thế TUI mới lo lo là . Vn rơi vào tình rượu mời không uống bị uống rượu phạt

   • TM says:

    Không phải một mình HC, mà nhiều ông xảy vợ ra là bơ vơ lắm HC ạ. Trong sở tôi có một ông luật sư từng nhận công tác nước ngoài nhiều nơi, đến đâu cũng có vợ đến ở cùng. Bà cũng phải vất vả chịu khó hội nhập vào nước sở tại, tìm những hội thiện nguyện, hội phụ nữ, v.v. kiếm chuyện làm cho khuây khỏa trong khi chồng cặm cụi làm việc cho công ty. Ông bảo khi nào xa vợ ít lâu là ông “xuống cấp” như người tiền sử, phải có vợ ở cạnh mới văn minh trở lại.

    • Hoàng cương says:

     Nói riêng với chị ,tôi chỉ được cái miệng ba hoa chích choẹt nhưng thiếu bàn tay của vợ, của mẹ ..là TUI xuống thấp lắm .Tuy rằng bây giờ cũng hưởng nhiều phần chu đáo vẫn chưa yên ,người như cây sậy [biết suy tư] được cái dễ ngủ ,nếu không phải đi bán muối rồi 🙂

 5. Mike says:

  “Tờ Tờ gọi Tờ Tờ, nghe rỏ trả lời!” – (nghe thua gì điện tín mật mã hoá?)

  Thủ Tướng gọi Tổng Thống, xem có oách không?

  À, cũng khó nói. Nhìn qua thì sang lắm. Đúng là có phúc thì nghĩa là có phước. Với nhiều quốc gia thì Thủ Tướng là nhất rồi. Nói gì thì nói, làm được cú này là sáng giá TT nhà ta rồi. Chỉ có lời chứ không lỗ.

  Nhìn lại thì sao ta? À, à, lỡ “trên” có hỏi thì nói em cho đứa chót bẹt ra làm màu tí thôi mà.

  Nếu đúng mặt mũi ngoại giao thì phải là CT Nước đứng ra gọi.

  • vangta says:

   Zit het Kremlin nou echt achter het hack op de Democraten?
   Có thật Kremlin đứng sau hack Dân chủ ?Đấy là tựa đề của một bài báo trên De Trouw
   Bác Mike có nghề xem bức hình thì biết thế nào rồi .Theo họ phân tích dù ko bằng chứng như vân tay ngoài đời chảng hạn nhưng với cách đánh sai tiếng Anh theo kiểu của người Nga thì là điều ko thể chối cãi .
   http://www.trouw.nl/tr/nl/39681/nbsp/article/detail/4435798/2016/12/16/Zit-het-Kremlin-nou-echt-achter-het-hack-op-de-Democraten.dhtml

  • Mike says:

   Nghề ngỗng gì đâu bác ơi. Biết sơ sơ thì nói để các cụ sửa cho thôi.

   Trang web của bác tôi mở ra mà nó đòi Cookie gì đó. Hơi ớn nên tôi không mở hết được.

   Đến chính phủ Mỹ còn bị hack thì cũng ngán lắm. Nó chui vô máy mình rồi hảng nó truy ra cái tội ham chơi, đuổi cổ mình luôn í.

  • PV-Nhân says:

   * Rất đúng. Lẽ ra Chủ tịch nước phải chúc mừng theo đúng nghi thức ngoại giao.

   • TM says:

    Thủ tướng Anh quốc Theresa May gọi chúc mừng Trump chứ không phải nữ hoàng Elizabeth. Thủ tướng Nhật Abe chúc mừng Trump chứ không phải Nhật hoàng Akihito. Như vậy thì những người đứng đầu chính phủ như thủ tướng gọi chúc mưùng là được phải không ạ?

    Không muốn xúc phạm TT Phúc, nhưng cứ thầm nghĩ ông gọi chúc mừng bằng thứ tiếng Anh “ma zê in Vietnam” thì bố Trump cũng không hiểu nổi.

    • Thanh Tam says:

     Nền chính trị Nhật Bản và Vương Quốc Anh được thành lập dựa trên nền tảng của một thể chế quân chủ lập hiến và cộng hòa đại nghị (hay chính thể quân chủ đại nghị) theo đó Thủ tướng giữ vai trò đứng đầu nhà nước và chính đảng đa số. Quyền hành pháp thuộc về chính phủ.
     Như vậy Hai thủ tướng Anh và Nhật điện đàm với Ông Trump là đúng thể thức Ngoại giao và Quyền hạn.
     Chỉ có Việt Nam mới Cử một Đồng Chí TBT Đảng CS đi thăm và làm việc với một số Nước như một Nguyên thủ QG .Nguyên thủ Các nước đến Thăm VN cũng phải làm việc với Tứ Trụ .

  • vangta says:

   cookie thì bác cứ bấm vào ja là chấp nhận trang De Trơu kô vấn đề gì đâu ,có điều nó sẽ biết bác ở đâu .

 6. vangta says:

  Cuối tuần nhiều chuyện vui .Nếu như đất nước XHCN VENEZUELA ở Nam Mỹ đầy ắp dầu lửa và tiền đang xuống dốc ko ngừng nghỉ .Đất nước Venezuela vốn khá giả ở Nam Mỹ .Sau ngài Tổng Thống Chavez vô cùng thông thái đã đưa dân Venezuela đến với CNXH .Chẳng hiểu sao Venezuela bỗng thiếu thốn đủ thứ kể cả giấy vệ sinh ,và còn cả một đống nợ do ngài TT Chavez để lại ,ko biết bao giờ mới trả nổi ?
  Cũng cùng ở Nam Mỹ có nước Cu Ba của chủ tịch Fidel Castro vô cùng vĩ dại ,thông thái nhất trong các vị lãnh đạo của phe XHCN .Con người vô cùng vĩ đại vừa nằm xuống chưa lâu .Đất nước Cu Ba vô cùng tươi đẹp và con người vô cùng thông minh ,và chung thuỷ .Ngài chủ tịch Fidel từng nói “vì VN Cu Ba sẵn sàng hiến dưng cả máu của mình”.
  Hôm nay Bộ Trưởng tài chính của nước Tiệp tức nước đã tách ra khỏi Liên Bang CHXHCN Tiệp Khắc cũ tức Tjescho Slowakije đã tiết lộ Cu Ba đã nợ Tiệp 265 triệu euro đã vài chục năm nay ,nay Tiệp muốn đòi lại món nợ cũ này .
  Tuy nhiên Cu Ba ko sẵn sàng trả bằng tiền mặt mà sẽ trả món nợ này bằng các loại rượu Rum vốn nổi tiếng thế giới bấy lâu nay .Vì nngười Tiệp là dân một nước nghiện bier ,uống rất nhiều bier (piwo)trong một năm .Dân này khi đi quán cũng hay uống slivovitsj hoặc wodka mỗi năm nhập khẩu đến 2 triệu euro rượu rum Cu Ba .
  Số rượu mà Cu Ba sẽ trả thay tiền nợ được biết đủ để dân Tiệp nghiện bier rượu dùng trong 130 năm .Hay đấy !Vì Nước Tiệp muốn lấy thuốc men của Cu Ba ,vì ko đúng theo chuẩn mực của EU ,dù nghe nói ngành Y của Cu Ba phát triển rất tốt .Tiệp muốn lấy đường mía cho giải pháp trả nợ ,đấy là điều phía Tiệp mong muốn nhất .
  Thôi mau mau qua Tiệp chơi trong vài năm tới chắc rượu rum Cu Ba rất rẻ đây .Ka ka .

  • vangta says:

   Sorry đã viết thiếu chữ ko ở câu Vì Nước Tiệp muốn lấy thuốc men của Cu Ba
   nay thêm chũ ko vào sẽ là :vì nước Tiệp ko muốn lấy thuốc men của Cu Ba .
   Cũng may nước VN ko nợ ai .Trước đây nghe nói nợ Tàu ,nợ Nga đã trả hết .

   • Thanh Long says:

    Nợ công VN cao ngất ngưởng như vậy mà bác Vangta bảo không nợ ai.

    • vangta says:

     Hoá ra nước nào cũng có nợ cả các bác ạ .Việt Nam cũng ko ngoại lệ theo danh sách nợ của thế giới Viet Nam là 68 tỷ USD ,Cu Ba là 23 tỷ USD .
     VN nợ về cái gì thì ko rõ ,nhưng Cu Ba thì nợ Liên -Xô bây giờ Nga lấy lại chủ yếu là tiền mua vũ khí ,quân dụng …Để Cu Ba thành tiền đồn chống Mỹ ở ngay sát nách Mỹ .Tưởng tinh thần vô sản là cho ko ,nhưng lại là cho một đống nợ .Dù năm 2014 Putin đã xoá cho 90% nợ thì Cu Ba vẫn phải trả lại là 3,5 tỷ USD trong vòng 10 năm .
     Khi cụ Fi Del nổi lên làm anh hùng thì dân Cu Ba bụng đói meo đến tận bây giờ ,mà vẫn thích lắm lắm .
     Còn ông VN là tiền đồn XHCN ở ĐNÁ thời những năm 1980 cả dân tộc đói vàng mắt ra ,người đi lảo đảo ,bụng lép kẹp …Nhưng mồm thì nói to lắm .May mà đói quá đành đổi mới thì tạm có ăn vfa xuất khẩu đượccả gạo với chất lượng tưởng nhai sắn thủa nào .

  • gopsys says:

   Wait and see , TQ dang leo dan len Number 2 , roi co the 1 trong TK nay . ( ? ) .Tuy theo Lanh Dao.

 7. Thanh Tam says:

  Ông Donald Trump tuy chưa chính thức là Ông chủ của Nhà trắng , nhưng những vấn đề liên quan đến Nội các chính phủ , chính sách đối nội, đối ngoại dần được rõ nét trong giai đoạn mới, Ông chưa bước chân khỏi nước Mỹ với tư cách Tổng thống , nhưng hầu như Báo chí , truyền thông đã gần như Đưa tin và bình luận Trump đang xoay chuyển Thế giới , ngoại giao con thoi sau hơn một tháng Đắc cử . Đây cũng là điều đặc biệt mà Cả thế giới chăm chú theo rõi .
  Trong gần 200 nước là thành viên của Liên hợp Quốc và Bang giao với Mỹ thì chuyện điện đàm, chúc tụng nhau khi Đắc cử là bình thường . Thậm chí một nước nhỏ mới Thành lập như CHDC Đông Timor với hơn một triệu dân họ cũng sẽ điện đàm hoặc Công điện ngoại giao Chúc mừng Trump chính thức điều hành Nhà trắng vào 20/1 /2017.
  Các nước điện đàm hay hay Công điện cho Tổng thống nước lớn như Mỹ đều là Nguyên thủ Quốc gia hoặc Người đứng đầu Nhà nước . Khi được tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Ông Trump, người ta đặt ra câu hỏi : Ở Việt Nam ai là Nguyên thủ Quốc gia , Ai có quyền hạn trao đổi những vấn đề Chiến lược và Quan hệ giữa hai nước ? Tại sao là Ông Phúc chứ không phải Ông Trọng, Ông Quang, hay bà Ngân ? Vậy cuộc điện đàm này có thể hiểu nội dung thì hết sức Bình thường , nhưng về ngoại giao thì không bình thường .
  Nếu trong các cuộc điện đàm, trao đổi với các Nước vừa qua thì Cuộc điện đàm của Ông Trump với Bà Thái Anh Văn là được Thế giới quan tâm và Bình luận nhiều nhất ,Đây cũng là không bình thường khi động đến Chính sách ” Một nước Trung hoa ” từ 1979 .
  Có lẽ Cuộc điện Đàm với Thủ tướng CP Việt Nam là cuộc điện đàm thứ 2 không bình thường của Ông Trump ? Vì ở Việt Nam hiện nay sau gần 20 năm Bang giao với Hoa kỳ , Việt Nam đang là một Quốc gia theo thể chế nào đây ? Cộng hoà dân chủ như Đông Timor ? Không phải ! Quân chủ Lập hiến như Thái lan ? Không phải !…
  Nếu là Người ” nho nhã ” như Obama làm Tổng thống thì có thể Ông ta đủ kiên nhẫn ngồi nói chuyện với Một quốc gia không nhỏ như Việt Nam với Lãnh đạo Tứ Trụ . Đối với Trump, xuất thân từ Doanh nhân , không biết Ông ta có đủ kiên nhẫn để Nói chuyện với Dàn lãnh đạo một thể chế có một không hai trên Thế giới này không : CHXHCN Việt Nam .
  Chúng ta chờ xem .

  • Hiệu Minh says:

   Ông đi bán tôm cho tôi nhờ, dính vào vụ 70 và gái là nói kháy các lão trong blog đấy.

   • Hai Cù Nèo says:

    Úi. Hổng dám đâu. Tại thấy ngồ ngộ dzậy mà. Các lão trong hang còn “trời thần” hơn nhiều, có kháy cũng chẳng làm rớt một cọng lông nào của mấy lão đâu 🙂

 8. TranVan says:

  Lời lẽ ngoại giao bao giờ cũng xa vời với thực tế.

  Xa ít hay xa nhiều mà thôi.

  Nói vậy mà không phải vậy thì VN ta bao giờ cũng số 1 , không thua gì Mỹ ! 🙂

 9. VT says:

  Mình thấy 2 anh Phúc với Trump có nói chuyện với nhau là tốt rồi . Còn chuyện gỉ gì đi nữa kể cả “A lô Trăm hả – Tao đây , mày là thằng nào? – tao Phúc đây – Phúc gì , sao Phúc giờ này …?”thì anh Phúc cũng là người dám công khai thể hiện chính kiến của mình . Anh Trăm cho thấy cũng không phải quá ” diều hâu ” hay ba trợn như đồn đoán .và là người có thể hợp tác được.
  Sợ nhất là làm TT nhưng khôn lỏi ,ngậm miệng ăn tiền ,đón gió , đu dây chẳng biết đâu mà lần .
  Chiẹn A lô nè miềng cho eng Phục là đẹc , đừng chê ảnh nghẹo hoài tội nghiệp 😀

 10. Trong Hien Nguyen says:

  Trước ngày 9-11 vừa rồi gần 1 tháng, tôi có nhận định chắc chắn ông Trăm thắng cử với 2 lý do đơn giản: 1/ Từ khi lập quốc đến nay sau 44 đời tổng thống chưa bao giờ một đảng – Dân Chủ hoặc Cộng Hòa liên tục thắng quá hai nhiệm kỳ – tức chưa đảng nào liên tiếp cầm chịch 3 nhiệm kỳ- 12 năm . 2/ Lịch sử Hoa kỳ chưa có Nữ Tổng thống; thực tế chứng minh điều ” đặc biệt ” mà ta hay áp dụng chưa hề có ở một nước khác!.

  • TM says:

   Khi xưa tôi cũng “nhớ” như bác Trong Hien Nguyen là một đảng không bao giờ tại vị hơn 2 nhiệm kỳ, nhưng được một cao nhân trong Hang (bác PV-Nhan ?) cung cấp thông tin đầy đủ hơn, nên hôm nay xin ghi lại đây cho mọi người làm tài liệu. (Xin dùng năm chẵn cho dễ, chứ thực sự Obama chấm dứt 2016 chẳng, còn Trump sẽ nhậm chức tháng giêng 2017.)

   Khuynh hướng thông thường là một đảng chỉ cầm quyền 2 nhiệm kỳ rồi cử tri chán, bầu cho đảng đối lập. Tuy nhiên đã có những giai đoạn một đảng cầm quyền hơn hai nhiệm kỳ:

   (Xin dùng năm chẵn cho dễ, chứ thực sự Obama chấm dứt nhiệm kỳ 2016 chẳng hạn, còn Trump sẽ nhậm chức tháng giêng 2017.)

   Cộng hoà tại vị 4 nhiệm kỳ 1868-1884 (16 năm):

   Ulysses Grant 1868-1876
   Rutherford Hayes 1876-1880
   James Garfield 1881 (bị ám sát)
   Chester Aurthur 1880-1884

   và 16 năm nữa sang thế kỷ 20:

   William McKinley 1896-1900 (bị ám sát)
   Theodore Roosevelt 1900-1908
   William Taft 1908-1912

   Rồi thời gian sau Cộng hòa lại tiếp tục “tham quyền cố vị” 3 nhiệm kỳ liên tục:

   Warren Harding 1920-1923 (từ trần trong lúc nắm quyền)
   Calvin Coolidge 1923-1928
   Herbert Hoover 1928-1932

   Sau đó Dân chủ cầm quyền 4 nhiệm kỳ 16 năm 1932-1948

   Franklin Roosevelt 1932-1945 (từ trần giữa nhiệm kỳ)
   Harry Truman 1945-1948

   Gần đây nhất, Cộng hòa cầm quyền 3 nhiệm kỳ 12 năm:

   Ronald Reagan 1980-1988
   George Bush (cha) 1988-1992

   https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_Presidents_of_the_United_States

   • kimvan says:

    Dân chủ cầm quyền 5 chứ không phải 4 nhiệm kỳ giai đoạn 1932-1952.
    Truman làm tổng thống đến tận 1952.

   • Dove says:

    Còm như thế thì Trong Hien Nguyen coi như là chết với Dove ngáo rồi. Biết vậy để chừa hẳn cái manh tâm mang vải thưa ra che mắt chị TM nhé.

    Nếu là Dove thì sẽ viết: có một quy luật đó là GẦN ĐÂY….Lỡ ko may bị chị TM bắt bẻ thì Dove lập tức xin lỗi, rồi chối bay chối biến rằng Dove ko phải là chuyên gia ngữ văn nên cho rằng thời các ông Regan và Bush cha là xa lắc xa lơ rồi.

    Dove ngay từ đầu đã dự đoán ông D. Trump thắng cử vì cho rằng GẦN ĐÂY dân Mỹ đã chán ngấy chủ nghĩa can thiệp (interventionism) rồi. Bây giờ ông ấy đã thắng cử thì Dove lai lo nhiệm vụ cân bằng cấp tiến và bảo thủ (conservationism) là bất khả thi với ông ấy. Thế nhưng GẦN ĐÂY thấy ông D. Trump được ông H. Kissinger ủng hộ nên yên tâm.

    Nếu dự đoán sai trật lất, ông D. Trump thua vé đại cử tri và bị chị TM bắt bẻ thì Dove lại chối bay chối biến, đó là chuyện MỚI ĐÂY cơ mà “que sera, sera!” còn về chuyện GẦN ĐÂY thì Dove vẫn đúng.

    Lão bà bà Trân Thanh Vân thì Dove kính trọng và yêu mến vô tư còn chị TM thì Dove cũng kính trong và yêu mến nhưng thú thật là ko vô tư mà phải khôn khéo.

    Trong tình có lý, trong lý có tình. Cho nên, Dove đã bỏ cụm từ “cương quyết”, vì thế chớ hiểu từng câu từng chữ theo đúng lời Văn Ba dạy công an: “Đối với kẻ thù phải cương quyết khôn khéo” rồi cứ thế mà suy ra.

  • Hai Cù Nèo says:

   Vậy Reagan và Bush cha làm mấy nhiệm kỳ liên tục?

   • TM says:

    Reagan làm 2 nhiệm kỳ, Bush cha làm có 1 nhiệm kỳ rồi về nhà đuổi gà (nuôi tôm) cho vợ vì không địch lại Clinton. Tổng cộng đảng Cộng hòa ngồi trên ghế TT 3 nhiệm kỳ từ 1980 đến 1992.

    • Hai Cù Nèo says:

     Ấy. Đừng nói dzậy chứ. Bush làm gì có khả năng nuôi tôm 🙂

  • Thao says:

   Để ý lúc 0:25 ,ta nghe được chó cười.Đây là vụ Bengazi mà người đại sứ Mỹ bị giết,hiếp cùng với các nhân viên khác mà với cương vị Ngoại trưởng khi ra điều trần ,mụ này lại tồ tồ. such a bitch.

   • Hai Cù Nèo says:

    Đúng là such a bitch, nhưng không phải Hill mà là người đăng còm này. Người ta cười người đặt câu hỏi, bác lại gắn chuyện đại sứ chết. Còn vụ đại sứ bị hiếp như bác nói thì tui mới nghe.

  • Hiệu Minh says:

   Chị TM thật tuyệt, nói gì cũng phải có chứng cứ. 😛

  • chin pham says:

   ông bạn này làm to rồi ,đang dân chủ chỉ có tối đa 2 nhiệm kỳ,những đảng cộng hòa có 3 nhiệm kỳ liên tiếp, tổng thống thư 40 Regan đảng cộng hòa 2 nhiệm kỳ liên tiếp ,tổng thống tiếp theo thứ 41 là Bush cha cũng của đảng cộng hòa , tổng cộng đảng cộng hòa là 3 nhiệm kỳ ,

 11. Dove says:

  “Tổng thống đắc cử và Thủ tướng [Việt Nam] đã thảo luận nhiều mối quan tâm chung và đồng ý cùng nhau tiếp tục củng cố quan hệ giữa hai quốc gia”.

  Thông báo như vậy xem ra cũng thường thôi, hầu như bất cứ thông báo ngoại giao nào cũng na ná như thế. Trình độ bổ túc văn hóa như Dove, chỉ cần tham khảo vài văn bản tương tự thế rồi biên soan chút ít là xong béng, đễ ợt mà. Loại văn như vậy được đặt tên là “văn bia” vì tưởng nhớ đến người đã chết thì OK nhưng hướng đến tương lai thì chẳng có nội dung gì.

  Chợt nhơ đến TBT Nguyễn Phú Trọng khi đi thăm Lào. Ngôn ngữ sinh động: thuở hàn vi mang thóc giống ra nấu cháo cho nhau ăn… Lời đọc lại rất diễn cảm …Tương lai có vẻ rõ ràng nhưng nếu như lại mang thóc giống ra nấu cháo chia nhau thì thú thật Dove ko mấy hào hứng.

  • HỒ THƠM1 says:

   “thuở hàn vi mang thóc giống ra nấu cháo cho nhau ăn…” Còn bây giờ thì “thằng nào” cũng bán cả thóc giống mà ăn đấy! Hu hu…!!!

  • Hiệu Minh says:

   Thóc giống nhà lão Dove đang ở nhà, chỉ đưa gạo tám sang Mỹ thôi 🙄

   • Dove says:

    @HM Ngược lại thì có.

    Gạo tám Dove để ở nhà, cất trong chĩnh gạo, hàng ngày mang ra thổi cơm. Còn thóc giống nhà này lại có chân, tự nó đi sang Mỹ đấy chứ.

 12. krok says:

  Nga Nhật cải thiện quan hệ.
  Tốt cho Việt Nam!

  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí tìm kiếm một hệ thống đặc biệt để tiến hành các hoạt động kinh tế chung trên đảo Nga kiểm soát nhưng có tranh chấp với Nhật Bản.

  Abe và Tổng thống Putin đã gặp khoảng 5 giờ tại một khách sạn suối nước nóng ở quê hương của Abe tại Nagato, tỉnh Yamaguchi, hôm thứ Năm.

  Các nhà lãnh đạo ban đầu đầu được tham gia cùng bởi các bộ trưởng có liên quan. Họ chào đón các trao đổi quốc phòng song phương và đối thoại tại Hội đồng Bảo an, và nhất trí tiếp tục chúng. Vấn đề Syria và Bắc Triều Tiên cũng có mặt trên chương trình nghị sự.

  Abe và Putin sau đó đã tiếp tục 90 phút của cuộc đàm phán hai nguyên thủ với các phiên dịch. Họ đã đồng ý theo đuổi một chương trình kinh tế chung trên các đảo tranh chấp.

  Họ cũng đồng ý làm việc để cho cựu cư dân Nhật Bản trong những hòn đảo tự do đi về quê của họ.

  Nga kiểm soát các đảo mà Nhật Bản tuyên bố của họ. Chính phủ Nhật Bản vẫn duy trì quan điểm các hòn đảo là một phần vốn có của lãnh thổ của Nhật Bản. Nhật nói những hòn đảo đã bị chiếm đóng trái phép sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

  Abe sẽ rời Nagato cho Tokyo vào sáng thứ Sáu để họp với Putin một lần nữa trong bữa ăn trưa. Bộ trưởng có liên quan và lãnh đạo doanh nghiệp từ cả hai quốc gia sẽ tham gia cùng họ.

  Abe dự định tái khẳng định thỏa thuận đạt được theo một kế hoạch hợp tác kinh tế 8 điểm được trình bày bởi Nhật Bản hồi đầu năm nay.

  2 nước dự kiến ​​sẽ ký 13 thỏa thuận cấp Chính phủ, bao gồm cả hợp tác chăm sóc sức khỏe giữa các bộ y tế của họ.

  Cả hai bên cũng có nhiều khả năng để ký hơn 60 giao dịch kinh doanh, chẳng hạn như phát triển mỏ than liên doanh ở Đông Siberia và cho vay để phát triển khí đốt tự nhiên ở Bắc Cực. Các nguồn tin chính phủ nói rằng hợp tác kinh tế của Nhật Bản sẽ đạt 300.000.000.000 ¥, hay 2,53 tỷ USD, trong đó có bao gồm cam kết từ khu vực tư nhân.

 13. krok says:

  Hoá ra số cua dân hâm mộ ô Trăm khá đông đúc.
  Khả năng rồi ô Trăm sẽ cũng thoả thuận với TQ thôi, nhưng phải nói kiểu chủ động tấn công hấp dẫn hơn là bị động và quá quý tộc như Ôbama với TQ.

  • trungle118 says:

   thỏa thuận thì phải có rồi. nhưng mà có trước hay sau 1 cuộc chiến về kinh tế hoặc súng đạn mới là quan trọng. 🙂
   quan trọng hơn Việt Nam ra sao sau những thỏa thuận này.

  • TM says:

   Quan trọng là VN chú tâm tự đặt mục tiêu cho mình và phương cách đạt mục tiêu như thế nào, hơn là phỏng đoán và chờ đợi thoả thuận giữa các nước lớn.

%d bloggers like this: