Hillary Clinton: Thất bại bầu cử là do Putin và FBI

Ai sẽ thắng? Ảnh internet

Thua đau Trump, bà Hillary Clinton vẫn còn hậm hực

BBCVN: Bà Hillary Clinton lần đầu tiên quy thất bại bầu cử tổng thống Mỹ cho tin tặc Nga.

Bà nói với các nhà tài trợ đảng Dân chủ rằng Tổng thống Putin có “bất mãn” khi bà mô tả bầu cử quốc hội Nga năm năm trước là bị dàn xếp.

Bà cũng nói việc giám đốc FBI James Comey công bố thư đã khiến bà thua tại một số bang chủ chốt.

Trong khi đó, tin tức nói FBI ủng hộ đánh giá của CIA rằng Nga đã can thiệp bầu cử Mỹ.

Trong thông điệp gửi nhân viên, Giám đốc CIA John Brennan tuyên bố ông đã gặp ông Comey và giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper, và “có đồng thuận mạnh mẽ về quy mô, tính chất, dự định của Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống”.

Báo New York Times dẫn lời bà Clinton: “Putin công khai đổ lỗi cho tôi vì nhân dân Nga nổi giận, đó là liên hệ trực tiếp giữa những gì ông ta nói khi đó và những gì ông ta làm trong bầu cử này.”

“Đây là cuộc tấn công đất nước chúng ta.”

Hôm 16/12, tại buổi họp báo cuối cùng, Tổng thống Barack Obama đã biện hộ cho cách ông phản ứng trước cáo buộc tin tặc Nga.

Ông nói khi xảy ra bầu cử, ông không đề cập động cơ của vụ tin tặc để không tác động đến bầu cử.

Hôm thứ Năm, một phát ngôn nhân Nhà Trắng nói Tổng thống Putin liên quan các cuộc tấn công mạng.

Vụ để lộ các email đã làm mất mặt đảng Dân chủ vào thời điểm quan trọng trong chiến dịch tranh cử.

CIA nói động cơ của Nga là tạo thuận lợi cho ông Donald Trump, nhưng không công bố bằng chứng.

Ông Trump, người thắng cử, bác bỏ tuyên bố này, gọi nó là “ngớ ngẩn” và có động cơ chính trị.

Giám đốc FBI James Comey gây quan tâm khi ông loan báo điều tra máy chủ email của bà Clinton, 11 ngày trước bầu cử. Vụ này được ngừng hai ngày trước khi cử tri Mỹ đi bầu.

Theo BBC VN

Tin về nhân quyền

Tuần trước (8-12), Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật nhân quyền ‘bước ngoặt’ nhắm vào những cá nhân vi phạm nhân quyền và những giới chức tham nhũng trên toàn cầu.

Luật Magnitsky quy trách nhiệm nhân quyền toàn cầu do Thượng nghị sĩ John McCain và Ben Cardin giới thiệu tại Thượng viện được thông qua chưa tới một tuần sau khi dự luật tương tự do dân biểu Chris Smith và Jim McGovern ra mắt tại Hạ viện được chuẩn thuận với tỷ lệ áp đảo.

Giới hoạt động nhân quyền xem đây là một thành công lớn, một trợ lực quan trọng cho công cuộc cổ súy dân chủ-nhân quyền tại các nước lâu nay bị chỉ trích.

Dự kiến cuối năm nay Luật Magnitsky sẽ được Tổng thống ký ban hành.

Có hai điểm cần lưu ý.

 1. Cấm nhập cảnh Hoa Kỳ kể cả đi công vụ. Nếu muốn được bãi miễn lệnh cấm này thì Tổng thống phải có sự bãi miễn đặc biệt và phải giải thích với Quốc hội.
 2. Chính phủ Mỹ đóng băng tất cả các tài sản của những cá nhân vi phạm nhân quyền, cho dù họ che dấu bằng bất kỳ hình thức nào hay gửi gắm ai đứng tên.

113 Responses to Hillary Clinton: Thất bại bầu cử là do Putin và FBI

 1. TC Bình says:

  Sáng chúa nhật đẹp giờ, chào mừng tin con dâu có bầu, Lang tui phá lệ ra uống cà phê cóc trong xóm.
  Đang yên đang lành, tự nhiên thằng Hoàng Cùi bẩu, lâu lắm không họp bộ tứ, chú Lang tham gia chứ?. Thằng cu Việt đế vào, chú Lang là đỉnh cao trí tuệ xóm ta, tinh thông 72 ban võ nghệ, đã từng Vượt Qua Chính Mình, trong 1 phút 30 giây binh xong 4 tụ bài không lủng, chúng mày chớ vuốt râu cọp.
  Trong một phút mất cả quan điểm lẫn lập trường, tôi bẩu, môn “tiến lên” CNXH thì tao yếu, học nghị quyết 13 bày “binh” bố trận thì ok, sợ đếch! Chơi!
  Nhẽ sao Thiên Y, lộn, sao Thiên Riêu, Song Hao và Hỏa Tinh chiếu…cố, sau 1 tiếng 30 phút thì Lang tui cháy túi.
  Về nhà, chẳng hiểu “dư luận quần chúng” tung tin đồn nhảm thế nào mà mặt mụ Lang nhà tui chằm bặp…một đống. Nghĩ cũng tức, mình lãnh đạo gia đình đi từ thắng lợi này đến thắng…cố khác mà nay mới cháy túi…sơ sơ đã tỏ thái độ ra điều bất mãn. Không “dân vận khéo” phen này có Mùa xuân Á khẩu chứ không yên.
  Biến đau thương thành hành động, tui quát: Bu con chúng mày biết không, sở dĩ có trận thua hôm nay là hậu quả của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai để lại, nó tha hóa một tầng lớp thanh niên là…bố đây. Cứ lên án chúng nó mạnh vào…
  Mụ Lang thật là chậm tiến bộ, mụ hứ một tiếng rõ to rồi…thôi. Tui nhắm qua kẻ thù khác: Rõ ràng là có thế lực thù địch với gia đình ta nó tung tin đồn nhảm nhằm bôi xấu lãnh đạo…bố. Bu con chúng mày phải bình tĩnh sáng suốt nhận định rõ kẻ thù giấu mặt…Thằng Cả, thằng Hai, đứa nào tìm được thế lực thù địch tẩn bỏ mẹ nó đi, bố thưởng to. (Chấp chúng mày nhá, có biết thế lực thù địch mặt mũi thế méo nào đâu mà tìm!)
  Rõ là…dân trí thấp, bu con chúng nó cứ giương mắt ếch ra mà nhìn, chả đứa nào tiếp thu tốt chỉ đạo của lãnh đạo. Láo kinh!
  Không xong rồi…bệ hạ ơi, tui dở sách khác: À, bố nhớ rồi, trận thua hôm nay là do thằng Việt xúi bố. Thằng này đúng là Việt…Tân trá hình, nó tác động vào tâm tư tình cảm bố đây mà. Trăm tội là do thằng Việt…Tân mà ra cả.
  Quần chúng vợ, quần chúng con rõ ràng là ngu lâu dốt bền, giáo dục mãi mà không ăn thua. Đỉnh cao trí tuệ bố mà để thua chúng nó phen này thì còn đâu là tài tình sáng suốt. Vận dụng thế giới quan ôn dịch biện chứng một hồi, tui thét:
  Bu con chúng mày nghe đây, sau khi bố đây kiểm tra, rà soát các mặt “chủ-khách-quan”, “nội-ngoại-tại”…thì thấy quy trình sạch túi của bố là đúng…quy trình. Này nhé, vợ thằng Ba có bầu thì mừng, đúng không? Mừng thì bố uống mừng. Bố “tất cả vì gia đình thân yêu”, lấy vợ làm gốc nên chỉ uống cà phê cóc mà không phải cà phê hay bia ôm, đạo đức đấy chứ đâu! Bố làm mấy ván chẳng qua muốn đưa gia đình ta tiến nhanh tiến mạnh tiến thẳng lên chủ nghĩa…trọc phú, tinh thần vượt khó là đây chứ đâu! Túm lại, tất cả đều đúng quy trình của…quy trình, rõ chửa. Đứa nào không quán triệt bố đây đốt nhà rồi…theo gái. Bố nói chúng mày nghe rõ không?
  Trên cả…tuyệt vời. Mụ Lang rưng rưng nước mắt nói không ra lời. Mấy đứa con xanh xám mặt mày nhìn tui ngưỡng mộ đầy…lấm lét.
  “‘Nhìn tổng quát, gia đình tui có bao giờ được thế này không?”
  Tui đây là lão Lang Bình
  Quy trình đổ tội tài tình hơn…vạn lần Hil 🙂

 2. Hoàng cương says:

  Hôm qua tui còm nhiệt tình luôn ,đến giờ mới có 97 cái ,chứng tỏ người còm thì nhác đọc thì siêng . Đọc chùa nhiều kiểu ni ..chắc tui chớt wa
  Sáng dậy ,bà xã dọn lên bàn một dĩa bắp luộc , bả muốn giảm cân _ TUI đâu có dám ý kiến lạ…chấp hành cạp cạp …
  Âu da ,tình hình hang Cua vẫn chưa có gì mới . Chị Hà tím vừa đi thị sát Seri về ,phen này bạn Dove hơi nhọc ,vì lời lẽ đã tuôn ra như thác đổ ..Bây giờ thu vén lại được bao ,
  đó là điều được cảnh báo trước

  • Hoàng cương says:

   ..đang loay xoay ngoài vườn ,vợ kêu anh ơi vào ăn . Thế là TUI được người vợ hiền bồi dưỡng thêm tô bún bò huế khá bạo tay , nàng nấu …lại cùng nhau xì xụp. Thế là lo m khóm lên dường ôm túm cái điện thoại thông minh ..chấm chấm. Điện thoại chấm tiện lắm , nghĩ không chữ ….cầm hoài thì tốn pin . Đang chấm có việc phải dừng ngay ,xong rồi , chấm nữa .
   Mấy ông hàng xóm thấy lạ,ông ni bị bệnh kín hay sao mà chỉ mỗi quấn quanh trong nhà ra vườn lên dường ..nhiều lúc cũng chẳng buồn giải thích . blog bơ leo

   • Hai Cù Nèo, GSTS U Minh học says:

    Mấy hổm rày thấy bác coi bộ ăn nhậu xôm tụ quá hở 🙂
    Bắp luộc, dừa trái, bún bò Huế. Hỏi nhỏ “nàng” có tặng bác cục giò mềm mềm, ngon ngon như anh Mười Tạ hôn?

    • Hoàng cương says:

     ..Tui không dấu gì anh 2, con cái lớn chúng có bạn lớn . Hai vợ chồng xon quấn nhau làm làm ăn ăn ,dính như sam …cảnh già này nhà ai chẳng thế 🙂 Còn mấy món 2 hỏi , TUI chẳng dám , Nhìn thì thích nhưng kêu ăn thì không ,̀ Miền tây có câu ,nhìn dĩa mức gừng nhiễu nước miếng. …

 3. Kts Trần Thanh Vân says:

  Xin lỗi, Hang ta mở hội thi “tán gẫu” hăng quá.
  Cho phép tôi được tỏ ra “nghiêm túc” bám sát chủ đề của Entry..

  Tôi nghĩ, một người phụ nữ có tham vọng lớn và có ý chí kiên cường như bà Hillary Clinton là rất đang kính trọng. Nếu bà đắc cử, chắc chắn bà sẽ làm cho nhiều người vui?
  Tôi rất khâm phục bà, nhưng có lẽ tôi không thể yêu quý bà, vì tôi đoán, ở nơi bà không có tấm lòng nhân hậu, vị tha, mà bất cứ một người phụ nữ nào ở tuổi thất thập cũng cần phải có.
  Bởi vậy, cho dù bà bị ông Putin và FBI chơi xấu, hay do bàn tay sắp xếp của Thượng đế, thì tôi cũng mừng cho bà đã được ( hay bị? ) thoát khỏi cuộc chạy đua quyền lực chính trị này.
  Mong bà sớm lấy lại được sự cân bằng và mang trí tuệ tâm huyết của mình ra giúp đời theo phương cách khác.( Nói nhỏ, tôi về hưu từ năm 1992, lúc mới 50 tuổi, mà cũng làm được khối việc có ích )
  Còn việc đời thì vô biên.
  Rồi chẳng bao lâu nữa, hơn ba trăm triệu người dân Mỹ cũng sẽ ổn định trở lại và hành động đúng theo ý nguyện của họ.

  “Thùng rỗng kêu to”, cổ nhân nói thế.
  Ông Trump sẽ đến lúc không thể huyên thuyên được nữa và nếu ông ta là kẻ tiền hậu bất nhất, phá phách cuồng điên, thì ông ta sẽ bị ăn đòn đích đáng?”.

  • Hoàng cương says:

   Nói hơi quá , bầu bán đấu đá phân thắng bại .Người thắng vỗ về người thua , cử chi hai phía đã được xoa đầu . Nội các đang hoàn tất …còn bà Hi clinton đang liếm vết thương và chửi rủa …các phe xhcn Blog thành lập ban bộ phân tích …hậu bầu cử.
   NÔNG DÂN miền Tây hi vọng mùa Hoa Tết bội thu 🙂

 4. Thanh Tam says:

  Cụ Xôi Thịt ví Vụ bà Clinton tố Putin và FBI làm cho Bà thất cử Tổng thống như ” Bệnh ghẻ không làm cho chết người nhưng làm người ta rất khó chịu, gãi lung tung “. Câu này như bản quyền của TBT Nguyễn Phú Trọng hay Nguyên Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang ví Tham nhũng ở Việt Nam như ” Bệnh ghẻ ” cũng rất khó chịu .Tôi đồng ý với Cụ Xôi Thịt là vụ Hack vào bầu cử Mỹ vừa qua như ” Bệnh ghẻ ” . Còn Tham nhũng ở Việt Nam có thể trở thành ” Bệnh hiểm nghèo “, Bây giờ Các Cụ ở Việt Nam đang “chữa bằng Thuốc Nam “, nhưng tiên lượng xấu.
  Nước Nga dù Can thiệp hay không can thiệp vào bầu cử Mỹ thì trong thời kỳ Obama và Đảng Dân chủ cầm quyền cũng đã làm cho Nga gần như “Knock Out”: Tình hình Kinh tế Nga tồi tệ hơn lúc nào hết , Bị Châu Âu và Mỹ cấm vận đã làm cho Người Nga ngấm đòn khi Nga cũng như thời Liên Xô cũ chỉ chú trọng đến Khai khoáng , CN Quốc phòng , xem nhẹ đời sống Nhân dân nhất là những mặt hàng thiết yếu về Nông sản , tiêu dùng đều phải nhập siêu rất lớn, Ảnh hưởng của Nga trên trường Quốc tế bị thu hẹp sau khi Chiếm Crime , nhưng để mất Kiev . Mặt trận Trung Đông chỉ còn “Cửa ngõ ” là Siria , nhưng Nga sa lầy vào Siria sẽ không rút được chân ra như vào Apganistan . Phía Tây , NATO đã áp sát biên giới Nga .
  Tuy nhiên , Chính phủ và Người dân Nga càng nghèo đi thì Mafia Nga càng mạnh lên , ngay thời Liên Xô cũ , Mafia đã chi phối rât mạnh đến Đời sống và Chính trị của Nga, có những mặt hàng khan hiếm giả tạo để sau đó Thổi bùng giá trong một đêm . Khi Nga bị cấm vận và Chiến tranh Trung đông chưa dứt thì Các tổ chức Buôn người và Di dân bất hợp pháp vào Châu Âu bùng phát ! Nga và Putin chỉ cần ngoảnh mặt làm ngơ cho Các Tổ chức Mafia này thì Châu Âu cũng sẽ ” nhức đầu ” về dòng người Tị nạn…, Khi phải đối mặt với khó khăn, các Thủ lĩnh Chính trị cũng sẽ không thể không tính đến những phương án trả đũa , nhất là những Thủ lĩnh cai trị Độc tài thì ” Chơi bẩn ” và Tàn ác cũng sẽ phải tính đến . Trong Lịch sử ĐCS Trung Quốc , khi Mao Trạch Đông ở Diên an đã khuyến khích trồng và Chế biến thuốc phiền để gây quỹ cho Đảng đó sao ( Nhật ký Diên An ).
  Nói đến Trung Quôc, thời gian Obama cầm quyền là thời gian ” Ngư ông đắc lợi ” . Trung Quốc rất muốn ” Toạ sơn Quan hổ đấu ” , Họ hiểu Mỹ và Nga đối đầu sẽ là cơ hội họ làm Bá chủ ở Châu Á – TBD, Mỹ có mạnh đến đâu cũng không dám mở hai mặt trận lớn , mặc dù Người Mỹ và Đảng Dân chủ chú trọng đến Quyền lực mềm và gây sức ép về Vấn đề Nhân quyền , Nhưng nói với Trung Quốc về Nhân quyền như” Đàn gẩy tai Trâu ” .
  Tại sao Một đất Nước có ” Hồ sơ Nhân quyền ” dày nhất, tồi tệ nhất như Trung hoa đại lục,Cai trị bằng chế độ Độc tài, thì lại được Chiếm chỗ Thượng phong ở Liên Hiệp quốc ,thay cho một Chính thể Quốc đảo với một nền Dân chủ Tiên tiến theo Mỹ và Phương Tây như Đài Loan ? Chính Tưởng Giới Thạch cùng với Phe đồng minh giải giáp Phát xít Nhật ở Châu Á chứ không phải Mao Trạch Đông ?
  Đường lối Chiến lược của Đảng Cộng hoà có thể sẽ Bất đồng với Đảng dân chủ ở điều này chăng ? Đảng Cộng Hoà với đằng sau là các Ông trùm Dầu lửa và Vũ khí đã đến lúc họ cần hạ nhiệt để Xoay sang Đối mặt với Trung Quốc và Châu Á TBD :Giá dầu Tăng, Tập trung dự án Bán vũ khí cho Đài Loan và gây sức ép với Trung hoa Đại lục về Kinh tế, tiền tệ,Biến Trung hoa Đại lục thành Các nước nhỏ “Trung hoa Dân quốc”..Bảo đảm An ninh khu vực Châu Á TBD thì mục tiêu Nước Mỹ trở nên mạnh hơn sẽ trở nên hiện thực đó sao .
  Dù sao Nước Nga với chế độ Đa đảng và cũng vận hành theo thể chế Dân chủ sau khi Liên Xô đổ vỡ, Người Nga thông minh, tài nguyên giàu có, cũng dễ hoà hợp với Phương Tây và sẽ có những bước tiến Dân chủ khả dĩ hơn Trung Quốc .
  Đảng Dân Chủ của Clinton vẫn muốn chơi Nga và Putin đến cùng . Nhưng Nước Mỹ và Châu Âu sau khi hạ người ta Knock Out thì có cần nghỉ ngơi không ? Đối với Anh Bắc Triều Tiên ” Hạng ruồi ” mà còn hạ mãi không xong . Anh Putin còn là Thày dạy Bắc Triều tiên và Trung Quốc nên cuộc đấu nào cũng sẽ phải tính lại .
  Vòi Bạch tuộc Mafia Nga có lẽ sẽ không chỉ thò vào Mỹ , có thể thò vào cả Việt Nam .

 5. tayho says:

  Chưa kịp nói ra thì bác Cua đã bắt ý mình, giới chính trị ở đâu cũng giống nhau, ngoài đời người ta gọi là lũ Điêu thuyền, thường gắp lửa bỏ tay người, vu oan giá hoạ, nếu người thường, thì thế nào cũng có lúc bị người ta đập cho một trận . Nhưng trong giới chính trị thì họ coi chuyện đó mặc nhiên chuẩn. Cũng như vụ ” Sự kiện vịnh Bắc bộ” hay lọ pelisilin của thuốc chuột của Irac , cho nên họ cũng giống mình thôi “nói dậy mà không phải dậy”
  Thế nhưng, nói như cụ Dove rất nhiều lạc đà vẫn chui đầu vào cát.
  Tôi hỏi các bác thế này;
  Có bao nhiêu nước bán vũ khí ? các cuộc chiến tranh gần đây nhất dùng vũ khí gì? Chính quyền Putin tham gia trước hay sau ở mặt trận này?
  Thế mà ngày hôm nay họ lại bảo là Nga điều khiển bầu cử, nếu thực sự như vậy thì nước Mỹ sắp sập đến nơi rồi. Vậy thì làm sao còn thời gian để nghiên cứu công văn cụ Đồng nữa.
  Nhưng tôi chẳng tin như vậy, dương đông, kích tây lớp chính quyền Mỹ áp dụng rất tốt, và lẽ dĩ nhiên có rất nhiều fan nhảy theo điệu sáo này.
  Và vì sao chính quyền Mỹ làm như vậy?
  Tất cả đều vì quyền lợi nước Mỹ thôi, nhưng giới diều hâu không ăn cả mà thả ra một chút để quạ có miếng ăn, nên dù gì thì nó cũng còn hơn đám ăn không chừa tí gì ở quê hương mình.
  Tôi vẫn luôn nghĩ rằng nếu mình không đủ khoẻ thì chẳng chết vì chó đớp cũng chết vì bệnh tật, cái mà người ta gọi là nội lực ấy. Thế nên có ăn cùng hưởng có khổ cùng chịu, lo mà vơ vét thì có ngày lại giống Gaddafi thôi!

 6. Aubergine says:

  Gui chi TM, Hai Cu Neo va Ca Sau:
  Tôi đã đến Aleppo với một người bạn, trước khi bom đạn tàn phá. Tôi có dịp tiếp xúc với dân Syria và hiểu được (phần nào) thái đo của họ đối với Assad va Putin.

  Đây là một dân tộc yeu hòa bình, bản chất đôn hậu. Họ chống đối Assad vì cách cai trị độc tài, để đàn êm thấm nhũng, cướp của giết người. Cuộc nội chiến bắt đầu khi những người chống đoi Assad biểu tình một cách ôn hòa, đưa thỉnh nguyện thư lên chính phủ. Assad mang máy bay đến đội bom, thay vì tìm cách hòa giải với nhóm chống đối. Thành phố Aleppo, một di sản được Liên Hiệp Quốc công nhận, trước đây là một trung tâm tài chánh, thương mại, bây giờ là một bãi gạch vụn.
  Nhìn cảnh dân lanh một thời sống sung túc, bây giờ phải lang bạt khắp nơi (nếu sống sót) tôi rơi nước mắt.
  Nhớ lại Aleppo hòa binh ngày nào. Buổi sáng ra chợ thấy người bạn hàng chúc tụng lẫn nhau nhiều may mắn, có đông khách hàng .  .  . Nguoi Syria thật thà, Assad dùng thủ đoạn học được của Putin đàn ấp dân Syria.
  So di Putin ung ho Assad vi Nga can hai cang Tartus voi nuoc am de tau Nga co the di qua lai de dang. Dung eo bien Bosphoros rat buc minh vi lao Erdogan tinh dong bong, kho luong. Nay than Nga, mai lai ban may bay Nga roi, mot than lai . . .

  Assad bây giờ có muốn hòa với dân chúng cũng không làm được. Đàn em Putin ke kế bên cạnh, hở ra là mất xác ngay lập tức.
  Nhiều lúc đọc thông tin của Dove, tôi có cảm giac Dove là phát ngôn viên của Putin. Cả Âu Châu (tôi không nói Đông Âu vì không rõ), lề trái lề phải gì cũng chống Putin. Nếu đọc các bảo với lap truong khong than thien voi My chang han Là Stampa (Italy) và Republica (Spain) thấy Âu Châu nghĩ về Putin là một lãnh tụ độc tài, tham quyền cố vị, giết người không gớm tay .
  . .

  • Hugo lưu says:

   Lãnh đạo các siêu cường ,mà có lòng bao dung như chị Cà Tím ,có phải thiên hạ sớm thái bình!

  • TM says:

   Cảm ơn chị Aubergine. Chuyện Syria rất phức tạp, không trắng đen rõ rệt mà là một màu xám xịt khắp nơi. Thoạt tiên người bất đồng chính kiến chống đối ôn hòa rồi bị đàn áp như chị kể. Từ đó họ bắt đầu vũ trang chống lại Assad. Dĩ nhiên là mỗi bên đều được giúp đỡ bởi những nước chuyên sản xuất vũ khí.

   Sau đó ISIS nhảy vào làm thành phần thứ ba. Phía chống đối trở nên đa dạng: có chính nghĩa hay không? có ôn hòa hay không? có cực đoan hay không? ISIS càng bành trướng và càng tàn ác thì Assad càng trở nên có chính nghĩa.

   Thế rồi Nga nhảy vào giúp “chính quyền có chính nghĩa” Assad nhưng lại ra tay đập quân chống đối là chính thay vì tiêu diệt ISIS. Ngày nay còn lại hai lực lượng chính là Assad được Nga hỗ trợ, và ISIS cực đoan. Quân chống đối Assad khởi thủy từ thành phần bất đồng ôn hòa không biết biến đi đâu, có còn tồn tại không, có còn thực lực không?

   Giới chính trị Mỹ phê phán Obama chẳng biết thành phần chống đối là ai, có chính nghĩa không mà giúp. Mặt khác Trump phê phán Obama nhút nhát hèn yếu không dẹp ISIS ngay từ đầu để chúng bành trướng khủng bố đến như ngày nay. Trong cuộc họp báo cuối cùng trong năm vào ngày thứ sáu, Obama công nhận đã ray rứt khi không gia tăng quân sự tại Syria, Nhưng ông bảo ông phải cân nhắc không để Mỹ dấn thân vào những phiêu lưu liều lĩnh không kiểm soát được. Ông bảo hằng đêm ông đi vaò giấc ngủ với những băn khoăn trăn trở về Syria.

   Riêng Nga thì đang sát cánh với Assad độc tài. Cuộc chiến thắng với sự hỗ trợ lớn lao của Nga đã tàn sát thường dân rất dã man tại Aleppo. Không biết họ làm như vậy để chi? Giết hại dân lành thì mang thắng lợi gì về cho họ?

   Bác Dove thì suy nghĩ và hành động theo lời Đảng dạy: chỉ được khen, không được chê. Hay là cứu cánh biện minh cho phương tiện. (Chợt nhớ đến Tết Mậu thân.) Hay là: giết bao dân lành vô tội như vậy nào có đáng gì so với những tội ác diệt chủng khác trên thế giới. Chẳng lẽ nơi khác làm bậy thì mình cũng có quyền làm bậy?

   Thật ra đánh giá công ra công, tội ra tội, đâu ra đó, không có gì là tệ hại sai trái cả. Tôi vẫn không hiểu tại sao quân giải phóng Aleppo lại phải ra tay giết bao nhiêu thường dân vô tội như thế.

  • Việt says:

   Chị Aubergine có thể cho biết chị đã đến Aleppo sung túc thời gian nào khong ? Trước khi mùa xuân ả rập lan tỏa mang nội chiến đến Syria hay lúc nội chiến đang xảy ra ?

  • Aubergine says:

   Tôi đến Syria vài năm trước khi cuộc nội chiến xảy ra.   

   Vấn đề Syria phức tạp vô cùng. Nga che chở Assad để bảo về quyền lợi của chính mình ở Trung Đông (dùng hải cảng quân sự Tartus, vấn để xây ống dẫn hơi đốt). Assad phải dựa vào Putin nếu không sẽ bị nhóm đối lập lật đổ. Turkey nhảy vào Syria để đánh Kurds (được phe liên quan của Mỹ và Tây Âu ủng hộ), sợ Kurds đòi thành lập một quốc giã riêng bệt. Iran tham gia vào cuộc chiến để đánh Sunnis; ISIS đánh tuốt, không chừa ai .  .  . Đại khái chiến trường Syria hàng trăm phe phái. Mỹ và Âu Châu sợ là cứ đánh nhau, người dân Syria phải chạy loạn sang Âu Châu mà kinh tế Âu Châu lúc này đi xuống, không kham nổi gánh nặng dân đi cư .  .  . Đảng Cộng Hóa của Mỹ lợi dụng lúc đục nước béo cò, chỉ trích chính sách Obama ở Trung Đông mặc dù họ biết Obama làm đúng. Kết cuộc người dân lành Syria lãnh đủ.   

   Gia đình tôi may mắn không có ai chết trong cuộc chiến tranh vừa rồi, nhưng tôi không bao giờ quên được những người lính bộ đội mặt mũi non choẹt, nằm chết trên đường phố năm 1968, hoặc các bà mẹ phe VNCH mất con .  .  . Đâu có người nào xứng đang chịu nổi khổ đau như thế.

    

   • Việt says:

    Có một số người cho rằng nhờ có Putin chống lưng Assad mới không bị lật đổ , nên nhân dân Syria không được hưởng tự do dân chủ , văn minh giàu có bình an . Vậy tại sao Mỹ và đồng minh đã thành công lật đổ Saddam , Gaddafi mà nhân dân hai nước này hiện nay lại có cuộc sống tệ hơn thời Saddam , Gaddafi . Và chưa biết bao giờ được bình yên như trước .
    Thêm ví dụ nữa là Ukraina . Ngưòi dân Ukraina khong biết khi nào đất nước họ phát triển bằng thời Yanukovych . Có bác Quang Ku làm chứng, thời ông Yanukovych cầm quyền là gia đoạn Ukraina phát triển nhanh nhất , thịnh vượng nhất trong lịch sử hiện đại của Ukraina . Hiện nay sau Maidan có Mỹ và đồng minh giúc đỡ thì được đánh giá là quốc gia tham nhũng , nghèo đói nhât châu Âu .
    Vậy mọi ngưòi chớ vội quy kết mọi tọi lỗi đều do Putin . Và đừng qúa kỳ vọng vào các cuộc Cách mạng .
    Tổng kết lời hứa các lãnh đạo thân phương tây của Ukraina vô tình tôi thấy trên mang :

    яркие цитаты – в 91-м Кравчук – *.. через 5 лет мы будем второй Францией*, 2005-й Ющенко – *… через 10 лет мы будем жить как в Польше*, 2015-й Саакашвили – *… через 20 лет мы будем жить как при Януковиче*

    Những phát ngôn nổi bật:
    Năm 1991 tan vỡ Liên Xô Tổng thống Ukraine Kravchuk – sau 5 năm chúng ta sẽ là nước Pháp thứ 2 .
    2005 sau cách mạng da Cam TT Yusenko – sau 10 chúng ta sẽ sống như Balan .
    2015 sau Maidan tỉnh trưởng Odessa, Saakasvili – sau 20 năm chúng ta sẽ sống như thời Yanukovych.

    • Người qua đường says:

     Nhiều người cứ quên Tuynidi khởi đầu cái được gọi là Mùa xuân A rập. Sao không lấy nước nầy ra làm thí dụ?

    • Vit says:

     @ Bác Người qua đường
     Chắc mọi ngưòi có thói quen thích quan tâm đến những gì bất thường, nổi bật nên bỏ qua Tuynidi cùng các nước A rap khác. Và như vậy mới phù hợp với đường lối truyên thông Đảng . hơn nữa Iraq , Libya , Ukraina là những quốc gia được Mỹ – phương Tây đầu tư công , của nhiều nên mọi người hay lấy làm thí dụ .

     Hệ qủa Mùa xuân Ả rập :
     Wikipedia

     ” Sau phong trào, một loạt các quốc gia Ả Rập lâm vào nội chiến đẫm máu (Libya, Syria, Yemen) hoặc những bất ổn chính trị do sự đấu đá giữa các đảng phái (Ai Cập), hàng trăm ngàn người Ả Rập vượt biển chạy sang châu Âu để tránh chiến tranh, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo và nhập cư lớn. Sự suy yếu của các chính phủ cũng mở đường cho sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant mà phương Tây gọi là “nhà nước khủng bố” đầu tiên trên thế giới, với quy mô vượt hơn cả tổ chức khủng bố Al Queda. Các nhà quan sát đã dùng một thuật ngữ mới là Mùa đông Ả Rập để chỉ những hậu quả sau khi Mùa xuân Ả Rập đi qua.

     Ở Syria, cuộc nội chiến kéo dài từ 2011 đã khiến hơn 250.000 người thiệt mạng, hàng triệu người phải vượt biển chạy nạn tới châu Âu. Tại Yemen, xung đột giữa các bộ lạc nổ ra đẩy người dân Yemen phải sống nhờ viện trợ từ nước ngoài. Còn tại Ai Cập, tuy không bị chiến tranh nhưng phải chịu tình trạng giá lương thực và thuế tăng cao, thâm hụt ngân sách, tỷ lệ thất nghiệp cao. Tại Libya cũng rơi vào cảnh nội chiến, một phần lãnh thổ của quốc gia Bắc Phi này giờ đây nằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISIL)[37]

     Tại Tunesia, nơi đã khởi đầu Mùa xuân Ả Rập, nhờ các tổ chức xã hội dân sự như Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia đóng vai trò chính giúp các phe phái chính phủ và đối lập nói chuyện sau cuộc cách mạng tại Tunisia và được cho là giúp dàn hòa giữa phe Hồi giáo và thế tục tại Tunisia, đặc biệt trong tình hình bất ổn xã hội và khủng hoảng chính trị và kinh tế năm 2013,[38] và giúp chuyển đổi quyền lực trong hòa bình và xây dựng một nền dân chủ đa nguyên tại Tunisia. Cuối năm 2015, Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia được nhận giải Nobel Hòa bình.[39] Mặc dù vậy, nhiều người dân vẫn lo lắng về tình trạng thất nghiệp, chi phí sinh hoạt cao, cũng như làn sóng di dân ra thành phố khiến nhiều cuộc biểu tình lớn nổ ra khắp cả nước. Quốc gia này cũng đang phải đối diện với thách thức nghiêm trọng về an ninh với các vụ tấn công khủng bố: ba vụ tấn công xảy ra năm 2015 – vụ nổ súng tại một khách sạn du lịch và một bảo tàng ở Tunis, cộng thêm một vụ đánh bom liều chết nhằm vào quân đội ở thủ đô, đã làm tổn thương nền kinh tế Tunisia, đặc biệt là ngành công nghiệp du lịch.[40]. Đây cũng là quốc gia đóng góp số lượng đông đảo nhất các chiến binh cho nhóm khủng bố ”

     https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Mùa_xuân_Ả_Rập

    • Việt says:

     @ Bác Người qua đường
     Chắc mọi ngưòi có thói quen thích quan tâm đến những gì bất thường, nổi bật nên bỏ qua Tuynidi cùng các nước A rap khác. Và như vậy mới phù hợp với đường lối truyên thông Đảng . hơn nữa Iraq , Libya , Ukraina là những quốc gia được Mỹ – phương Tây đầu tư công , của nhiều nên mọi người hay lấy làm thí dụ .

     Hệ qủa Mùa xuân Ả rập :
     Wikipedia

     ” Sau phong trào, một loạt các quốc gia Ả Rập lâm vào nội chiến đẫm máu (Libya, Syria, Yemen) hoặc những bất ổn chính trị do sự đấu đá giữa các đảng phái (Ai Cập), hàng trăm ngàn người Ả Rập vượt biển chạy sang châu Âu để tránh chiến tranh, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo và nhập cư lớn. Sự suy yếu của các chính phủ cũng mở đường cho sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant mà phương Tây gọi là “nhà nước khủng bố” đầu tiên trên thế giới, với quy mô vượt hơn cả tổ chức khủng bố Al Queda. Các nhà quan sát đã dùng một thuật ngữ mới là Mùa đông Ả Rập để chỉ những hậu quả sau khi Mùa xuân Ả Rập đi qua.

     Ở Syria, cuộc nội chiến kéo dài từ 2011 đã khiến hơn 250.000 người thiệt mạng, hàng triệu người phải vượt biển chạy nạn tới châu Âu. Tại Yemen, xung đột giữa các bộ lạc nổ ra đẩy người dân Yemen phải sống nhờ viện trợ từ nước ngoài. Còn tại Ai Cập, tuy không bị chiến tranh nhưng phải chịu tình trạng giá lương thực và thuế tăng cao, thâm hụt ngân sách, tỷ lệ thất nghiệp cao. Tại Libya cũng rơi vào cảnh nội chiến, một phần lãnh thổ của quốc gia Bắc Phi này giờ đây nằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISIL)[37]

     Tại Tunesia, nơi đã khởi đầu Mùa xuân Ả Rập, nhờ các tổ chức xã hội dân sự như Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia đóng vai trò chính giúp các phe phái chính phủ và đối lập nói chuyện sau cuộc cách mạng tại Tunisia và được cho là giúp dàn hòa giữa phe Hồi giáo và thế tục tại Tunisia, đặc biệt trong tình hình bất ổn xã hội và khủng hoảng chính trị và kinh tế năm 2013,[38] và giúp chuyển đổi quyền lực trong hòa bình và xây dựng một nền dân chủ đa nguyên tại Tunisia. Cuối năm 2015, Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia được nhận giải Nobel Hòa bình.[39] Mặc dù vậy, nhiều người dân vẫn lo lắng về tình trạng thất nghiệp, chi phí sinh hoạt cao, cũng như làn sóng di dân ra thành phố khiến nhiều cuộc biểu tình lớn nổ ra khắp cả nước. Quốc gia này cũng đang phải đối diện với thách thức nghiêm trọng về an ninh với các vụ tấn công khủng bố: ba vụ tấn công xảy ra năm 2015 – vụ nổ súng tại một khách sạn du lịch và một bảo tàng ở Tunis, cộng thêm một vụ đánh bom liều chết nhằm vào quân đội ở thủ đô, đã làm tổn thương nền kinh tế Tunisia, đặc biệt là ngành công nghiệp du lịch.[40]. Đây cũng là quốc gia đóng góp số lượng đông đảo nhất các chiến binh cho nhóm khủng bố ”

     https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Mùa_xuân_Ả_Rập

 7. Việt says:

  Thấy bác Cua chê Nga — Putin quá nên tôi có chút quà cho các bác ngáo Nga đây : linkHàng loạt các ngôi sao showbiz đã và đang muốn nhận quốc tịch Nga

  Ngôi sao của điện ảnh Ý Ornella Muti

 8. Lem Nhem says:

  Nước Mỹ lạ: Lão Obama cố gắng tranh cử tổng thống vì lão mê đánh gôn, lão Trump thì chán sân gôn của lão nên lão lại ra tranh cử, hai lão này choảng nhau là phải.

  Nước Mỹ quen: Đây là đồng hồ nợ của nước Mỹ

  http://www.usdebtclock.org/

  Trước lúc Obama lên nước Mỹ có 43 đời tổng thống và tổng số nợ quốc gia là 10,6 ngàn tỉ, Obama là tổng thống thứ 44 năm nào cũng đánh nhau với Cộng hòa đòi tăng nợ trần và kết quả là tổng số nợ quốc gia lúc lão rời nhiệm sở sẽ khoảng trên 20 ngàn tỉ.

  Số nợ trong thời Obama làm bằng tổng số nợ của 43 đời tổng thống trước cộng lại, mỗi năm in hơn 1 ngàn tỉ nên Obama có đánh gôn cả ngày thì chứng khoán vẫn lên.

  Lão Trump chưa lên nhưng đã tuyên bố in thêm ngàn tỉ để kích thích kinh tế nên chứng khoán mấy tuần nay lên ào ào, ngày sau phá vỡ kỷ lục ngày trước. Riêng các bác Cộng Hòa thi im re, chưa thấy ai lên tiếng phản đối cho nợ trần.

  Hôm qua truyền hình đưa tin China đã bán bớt trái phiếu Mỹ và nhường lại ngôi chủ nợ đầu cho Japan.

  Khi nào các bác thấy con đường tơ lụa hoàn thiện và tiền Yuan có thể thanh toán quốc tế là lúc Mỹ xong om.

  • Hiệu Minh says:

   Obama lên làm TT vì ông muốn có da đen trong Nhà Trắng

   Trump lên vì ủng hộ McCain và Romney toàn thua, cú quá thử tranh cử và thắng luôn vì muốn có tỷ phú trong Nhà Trắng

   Bush con vào đây vì muốn có hai bố con làm TT.

   Hillary muốn vào vì ước có hai vợ chồng nằm ở Nhà Trắng 16 năm và có TT nữ đầu tiên nhưng nàng đứt gánh.

   Đó là nước Mỹ. Còn nợ 10 ngàn tỷ hay 20 ngàn tỷ chẳng đáng lo. Một mình Bill Gates có tới 90 tỷ thì nợ công là cái đinh gì.

   Mà chào mừng cụ Lem Nhem lâu mới trở lại hang Cua. Hóa ra cụ vẫn đọc nhưng không còm.

   Vừa đưa ảnh thằng con lên FB thấy báo có 5K người xem trong vài tiếng chứng tỏ số đi tầu ngầm hơi bị nhiều. 🙂

   • Lem Nhem says:

    Cảm ơn cụ Cua chủ hỏi thăm, viết còm đúng là rất tốn kém nên chỉ đọc, tiết kiệm không còm. Vừa rồi lão Trump thắng khá vẻ vang mà không thấy ai vỗ tay nên nhảy đại vô bênh lão chút.

    Lão Trum tự hào là King of Debs nhưng mấy tay trên tivi bảo là Trump mà làm tăng được nợ trần lên gấp đôi như Obama tức là từ 20 ngàn mà lên được 40 ngàn, thì chỉ số Dow cũng sẽ tăng gấp ba lên trên 50 ngàn.

    Chả làm chi mà có người cho mươn tiền xài thì làm thủ lĩnh cũng đáng!

    Hôm cụ vắng nhà, vô coi ảnh đẹp của cụ Tran Van nên nảy ra ý làm trang web, mấy hôm nay vừa làm vừa nghĩ từ chân nên có lúc chân trái có lúc chân phải. Hôm nào xong link vô đây cho các cụ cho ý kiến coi nó từ chân nào.

    • hugo luu says:

     Bàn về ảnh ọt mà cụ bàn với chủ hang và cụ TranVan là đúng người rồi!
     Mà hôm nay cụ TranVan sao chưa thấy lên sóng nhẩy?
     Hôm nào xong web cụ thảy cái link lên đây cho bà con vào thưởng lãm hỉ.

  • Hoàng cương says:

   Anh Cua con đứng gần thiếu nữ …thế mà phớt tỉnh ăn lê …chẳng hiểu gì

  • TM says:

   Hai bác Cua ráng tận hưởng những giây phút huy hoàng của phụ huynh như thế này. Ít lâu nữa cáy sẽ rời Hang bò ngang bò dọc khắp nơi, bỏ mặc bố mẹ ở lại hưởng tuần trăng mật thứ 2. 🙂

   Đúng là miền Đông hình thức chỉn chu hơn miền Tây lè phè. Ngày xưa ở Cali trong các buổi trình diễn học sinh nam chỉ mặc áo chemise trắng bỏ vô thùng, không có complet cà vạt như thủ đô.

   Còn nhớ khi gia đình tôi dọn từ Cali sang miền Đông hơn 10 năm trước. Nhà trường mời phụ huynh của các em học sinh mới đến trường để hiệu trưởng, counselor, giáo viên, v.v. gặp mặt nói chuyện. Mình quần jeans, áo len, mang giày sneakers lơn tơn đến ngồi. Hiệu trưởng vào phòng họp mặc suit, giày cao gót, tóc chải xịt keo, hiệu phó y chang, các giáo viên, cố vấn, các phụ huynh khác, v.v. đều trang bị tận răng. Mình lạc lõng như ăn mày giữa chợ. Ờ Cali nhiều giáo viên lên lớp đều đóng quần jeans áo T shirt để hứng bụi phấn, mang giày bố cho thoải mái, không làm hỏng quần áo hàng hiệu.

   • Hoàng cương says:

    Thủ đô khác với ..tỉnh lẻ chứ chị TM.
    Hồi xưa bố tôi cứ mỗi năm đi rượt ông thầy chụp ảnh cho gia đình . Bây giờ con cháu lấy ra xem , nhìn bố mẹ chúng ngày xưa như người nguyên thủy .
    Người xưa học hành chẳng bi nhiêu ,mà biết nhìn xa thẳm

  • hugo luu says:

   Nhân chuyện cụ Cua nói đến quên chìa khóa xe ,lại nhớ một chuyện ở bên Đông âu.
   Có hai anh chàng VN đi bán hàng ngoài chợ,tán tỉnh được một em tóc vàng về nhà tâm sự .
   Lúc dẫn em ra xe ,một anh loay hoay mãi không mở được cửa xe.Mồm lẩm bẩm.
   -Quái ! thằng nào nhét cái gì vào ổ khóa mày ạ.
   -Thay cái gì? ông dùng chìa đề để mở sao vừa được.Anh bạn đứng bên nói.
   – Ừ nhỉ! mải nghĩ tới màn cup lạc sắp tới mà nhầm cả chìa. Mẹ kiếp! 😛

  • krok says:

   Chúc mừng cụ Cua, cua con thật cứng cáp!

 9. hugo luu says:

  Luật Magnitsky:
  1.Cấm nhập cảnh Hoa Kỳ kể cả đi công vụ. Nếu muốn được bãi miễn lệnh cấm này thì Tổng thống phải có sự bãi miễn đặc biệt và phải giải thích với Quốc hội.
  2.Chính phủ Mỹ đóng băng tất cả các tài sản của những cá nhân vi phạm nhân quyền, cho dù họ che dấu bằng bất kỳ hình thức nào hay gửi gắm ai đứng tên.
  Không biết các cụ nhà mình sang “bển” công tác thế nào ? nếu luật được thực hiện.

  • Xôi Thịt says:

   Luật thì thế chứ thực hiện không đơn giản.

   Kết luận ai đấy vi phạm nhân quyền, tham nhũng hay trộm chó, rải đinh, đái bậy… cần chứng cớ rõ ràng chứ không phải trên HC hay Facebook nói thằng này nhìn trộm người khác tắm là đùng đùng cấm nhập cảnh hay phong tỏa tài sản nó ngay được đâu.😎

   • hugo luu says:

    Tìm bằng chứng vi phạm nhân quyền, tham nhũng ,thì tụi mỹ là No1đấy lão Xôi Thịt.
    Về luật thì không đùa được với Mỹ và PT, họ nó là làm ,chứ không hô khẩu hiệu suông như VN đâu.

   • Hiệu Minh says:

    Cuốc hội Mỹ cũng bỏ phiếu theo tin đồn. Nhớ vụ sự kiện Vịnh Bắc Bộ, chẳng có tầu Mỹ nào bị bắn mà vẫn ủng hộ ném bom miền Bắc. Dù bên VN có choảng tầu Maddox mấy phát hôm trước nhưng đó là hôm trước. Cuốc hội Mỹ bỏ phiếu là vì ngày hôm sau có đánh nhau.

    Năm 1995, tướng Giáp và McNamara có hỏi nhau hôm đó có bắn phát nào ko. Cụ Giáp bẩu, có bắn đâu.

    Hóa ra trí tưởng tượng của người Mỹ không khác hang Cua là mấy. Mấy triệu người chết vì … nghe nói.

    • Hiệu Minh says:

     Cụ nào có thời gian nên xem phim The Fog of War

     https://freedocumentaries.org/documentary/the-fog-of-war

     Tôi xem rồi, khá hay và nhiều điều suy ngẫm.

     Belief and seeing are both often wrong.

     August 2, 1964

     On August 2nd, the destroyer Maddox reported it was attacked by a North Vietnamese patrol boat. It was an act of aggression against us. We were in international waters. I sent officials from the Defense Department out and we recovered pieces of North Vietnamese shells ? that were clearly identified as North Vietnamese shells ?” from the deck of the Maddox. So there was no question in my mind that it had occurred. But, in any event, we didn”t respond.

     And it was very difficult. It was difficult for the President. There were very, very senior people, in uniform and out, who said “My God, this President is” ? they didn”t use the word ”coward,” but in effect ? “He”s not protecting the national interest.”

     August 4, 1964

     Two days later, the Maddox and the Turner Joy, two destroyers reported they were attacked.

     Johnson: Now, where are these torpedoes coming from?

     McNamara: Well, we don”t know, presumably from these unidentified craft.

     There were sonar soundings, torpedoes had been detected ?” other indications of attack from patrol boats. We spent about ten hours that day trying to find out what in the hell had happened. At one point, the commander of the ship said, “We”re not certain of the attack.” At another point they said, “Yes, we”re absolutely positive.” And then finally late in the day, Admiral Sharp said, “Yes, we”re certain it happened.”

     So I reported this to Johnson, and as a result there were bombing attacks on targets in North Vietnam. Johnson said we may have to escalate, and I”m not going to do it without Congressional authority. And he put forward a resolution, the language of which gave complete authority to the President to take the nation to war: The Tonkin Gulf Resolution.

     Now let me go back to the August 4th attack.

     August 4. 12:22 PM

     Admiral Sharp: Apparently, there have been at least nine torpedoes in the water. All missed.

     General Burchinal: Yup.

     Admiral Sharp: Wait a minute now. I”m not so sure about this number of engaged. We”ve got to check it out here.

     97 Minutes Later.

     Admiral Sharp: He [Admiral Moore] said many of the reported contacts with torpedoes fired appear doubtful. Freak weather effects on radar and overeager sonar men may have accounted for many reports.

     General Burchinal: Okay, well I”ll tell Mr. McNamara this.

     Admiral Sharp: That”s the best I can give you Dave, sorry.

     9 Minutes Later.

     Admiral Sharp: It does appear now that a lot of these torpedo attacks were from the sonar men, you see. And, they get keyed up with a thing like this and everything they hear on the sonar is a torpedo.

     General Burchinal: You”re pretty sure there was a torpedo attack, though?

     Admiral Sharp: Oh, no doubt about that?I think. No doubt about that.

     McNamara: It was just confusion, and events afterwards showed that our judgment that we”d been attacked that day was wrong. It didn”t happen. And the judgment that we”d been attacked on August 2nd was right. We had been, although that was disputed at the time. So we were right once and wrong once.

     Ultimately, President Johnson authorized bombing in response to what he thought had been the second attack ? it hadn”t occurred but that”s irrelevant to the point I”m making here. He authorized the attack on the assumption it had occurred, and his belief that it was a conscious decision on the part of the North Vietnamese political and military leaders to escalate the conflict and an indication they would not stop short of winning.

     We were wrong, but we had in our minds a mindset that led to that action. And it carried such heavy costs. We see incorrectly or we see only half of the story at times.

     EM (đạo diễn Errol Morris): We see what we want to believe.

     McNamara: You”re absolutely right. Belief and seeing, they”re both often wrong.

     Johnson: We Americans know although others appear to forget the risk of spreading conflict. We still seek no wider war.

     McNamara: We introduced what was called “Rolling Thunder,” which over the years became a very, very heavy bombing program. Two to three times as many bombs as were dropped on Western Europe during all of World War II.

     This is not primarily a military problem. It is a battle for the hearts and the minds of the people of South Vietnam. That”s our objective. As a prerequisite to that, we must be able to guarantee their physical security.

     February 26, 1965.

     Johnson: We”re off to bombing these people. We”re over that hurdle. The game now is in the 4th quarter and it”s about 78 to nothing. I”m scared to death about putting ground forces in, but I”m more than frightened about losing a bunch of planes for lack of security.

     McNamara: So am I.

    • Hiệu Minh says:

     Theo thư ký của tướng Giáp thì cụ không ra lệnh bắn tầu Maddox.

     Nếu lịch sử được lật lại theo đúng trình tự và đúng như sự thật thì sẽ biết lý do hàng triệu người bỏ mạng do đâu.

    • Dove says:

     Nên lưu ý trong hải quân Mỹ thì giờ tính theo giờ Washington DC vì vậy ngày 4/8 có thể lẫn lộn với 5/8 của VN là bình thường. Còn trong không quân Mỹ, trong đa phần trường hợp thì giờ tính theo giờ địa phương của sân bay. Đó là nguyên nhân tại sao trong cuộc đối thoại giữa các cụ Giáp và McNamara xảy ra những tình huống ông nói gà bà hiểu vịt.

     Cũng vậy, trong cuốn tổng kết “Các cuộc không chiến trên bầu trời MB nhìn từ hai phía” không quân VN theo giờ HN, không quân của hải quân Mỹ theo giờ Mỹ, không quân Mỹ ở Thái Lan theo giờ Bangkok, còn không quân chiến lươc Mỹ theo giờ nào Dove hỏng dám chắc, cho nên lộn xộn khủng khiếp. Đêm lẫn thành ngày, ngày nọ xọ sang ngày kia. Đến mức hai phi công anh hùng của VN là Vũ Xuân Thiều và Hoàng Tam Hùng cùng là học sinh HN lứa Dove, hy sinh rõ ràng thế mà Mỹ chối là hôm các anh hy sinh không có không chiến.

     Trở lại sự kiện Vịnh Bắc Bộ. Đêm 2/8 rạng 3/8 (tức là trưa 2/8 giờ DC) khu trục hạm Maddox xâm phạm hải phận VN (hồi đó là 12 hải lý) ở khu vực phụ cận đảo Hòn Mê, một biên đội gồm 3 tàu phóng lôi của VNDCCH đã trực tiếp tấn công. Tình tiết được viết khá rõ theo hồi ký của biên đội trưởng Nguyễn Xuân Bột, link:

     http://infonet.vn/dien-bien-tran-danh-tau-uss-maddox-cua-hai-quan-vn-post139509.info

     Bên Mỹ, lờ tịt đi tình tiết này vì căn cứ nhật ký hàng hải của tàu Maddox thi hành vi xâm phạm hải phận là không thể chối cãi.

     Đêm 4/8 rạng 5/8 theo giờ HN tức là khoảng giữa trưa ngày 4/8 theo giờ DC, khu trục hạm Maddox cơ động vào vùng hải phận quốc tế phía nam Hòn Mê, có mời theo phóng viên, bắn pháo sáng loạn xị, cơ động tác chiến với tàu phóng lôi ma, lớp “Flying Dutch” do VOA chế tạo, rồi lấy cớ ném bom MB vài giờ sau đó.

     Mọi diễn biến trong comment của anh Cua là phù hợp. Vào khoảng 8h sáng giờ HN, những chiếc Sky Hawk đầu tiên của hải quân Mỹ bay qua Sầm Sơn hướng về phía Lạch Trường. Các cuộc không kích diễn ra trên khắp các cửa biển từ Cửa Gianh cho đến vịnh Hạ Long nơi có các căn cứ hải quân của VN.

     Lúc đó, tôi đang tắm biển với GS Lê Văn Thiêm ở Sầm Sơn. Chắn chắn cụ Thiêm là một trong những người đầu tiên nhìn thấy Sky Hawk. Để tránh rada chúng bay rất thấp, từ trên bờ chỉ thấy đuôi nhô trên sóng như vây cá mập. Cụ Thiêm tưởng là cá mập nên chỉ cho tôi xem. Một lúc sau tiếng động cơ máy bay mới vọng tới.

     Các trận không chiến trên bầu trời MB đã bắt đầu như thế.

   • says:

    Xôi Thịt. Trước đây Miến Điện cũng bị một Dự Luật tương tự, số người bị đưa vào danh sách là 5000 người. Về sau Miến Điện thả hang ngàn tù nhân chính trị và bắt đầu dân chủ hóa . Đáp lại khối Tư bản Mỹ, Nhật, Âu châu … xóa nợ và giảm nợ cho đến 7- 8 Tỷ mỹ kim.

    Luật này nhắm vào các quan chức. Họ dự trù 500 người sẽ vào danh sách này sang năm Nếu ai bị oan làm sao cãi, đành chịu thôi. Chắc Obama phải thông qua vì Luật này được kèm theo Dự luật về Ngân sách 600 tỷ Quốc Phòng. Nếu bỏ thì phải bỏ luôn các Dự luật khác sẽ gây rắc rối, làm đình trệ bên QP.

 10. Dove says:

  Sau khí thắng lợi trong việc thò bàn tay lông lá ra buộc nghị viện thông bỏ dự luật hạn chế bán vũ khí sát thương cho bất đồng chính kiến “ôn hòa” ở Syria, thì ông B. Obama bỏ gánh lo lại sau lưng rồi lên chuyên cơ Air Force 1 đi Hawaii nghỉ mát và đánh golf.

  Một hành động vô trách nhiệm ko kém gì các lãnh đạo VN, như cụ Rứa bỏ đi nghỉ mát khi mà công tác cán bộ đến hồi bung bét. Phải cái cụ Rứa thì lẳng lặng ra đi chẳng tuyên bố gì, còn ông B. Obama thì họp báo và tuyên bố:

  “Nước Nga bé hơn và yếu hơn (Mỹ). Nền kinh tế của nó không sản xuất được bất cứ thứ gì mà người khác muốn mua, ngoài dầu mỏ, khí đốt và vũ khí.”

  Úi chầu chầu!!!…Lãnh đạo thế giới, tay cầm va ly hạt nhân, trong bụng thì biết thừa rằng đồng USD được back bầng dầu mỏ của Arab Saudi mà tuyên bố như thế thì Dove cho rằng là vô trách nhiệm đến mức bên lề của ngu xuẩn.

  Dove sẽ đánh giá ông B. Obama cao hơn nhiều nếu ông bàn giao lại cho ông D. Trump trách nhiệm bàn bạc với ông V. Putin để trước mắt trợ giúp nhân đạo cho dân lành Aleppo và sau đó tiêu diệt khủng bố càng sớm càng tốt để mang lại hòa bình cho Trung Cận Đông.

  Ân oán cá nhân giữa các ông B. Obama và V. Putin hãy để lại cho đời sau phán quyết.

  Cuối cùng, chúc ông B. Obama có kỳ nghĩ yên bình ở Hawaii khi mà khủng bố chưa tràn tới. Sau khi từ nhiệm, nếu muốn, xin mời ông đến VN ăn bún chả. Kính mong ông vì mấy dòng còm thẳng thắn của Dove mà e ngại. Đó là chuyện của Hang Cua, còn ngoài đời Dove luôn chào đón ông vơi lòng mến khách nổi tiếng của dân Hai Lúa gốc U Minh.

  Они меньше, они слабее (чем США — ред.). Их экономика не производит ничего, что хотели бы купить (другие страны), кроме нефти, газа и оружия”

  • Hiệu Minh says:

   Xứ Việt mình, ngáo Nga là dân học ở Nga về, nhưng ngáo nhất trong các hàng ngũ ngáo là dân chưa đi Nga bao giờ. Họ ngáo qua các tác phẩm Nga dịch sang tiếng Việt, nhiều quyển dịch méo mó vì qua tiếng Pháp.

   Thấy cụ Lệ Ninh trong hiệu cắt tóc mà cũng tin. Đúng là xứ tin người. Nước Nga có mỗi Snowden vào tị nạn, còn ai vào đó trừ những người đi buôn lậu.

   Putin còn thì nước Nga còn lụn bại vì chẳng có ai làm TT rồi Thủ tướng rồi lại TT. Tham quyền cố vị, chính phủ mafia, Nga mãi vẫn là quốc gia của lật đật như say rượu.

   Các nước Đông Âu theo Nga mãi có nên người. Nhắc đến người Nga lãnh đạo thế giới mà chán.

   • hugo luu says:

    “Trích còm cụ Cua:
    “Putin còn thì nước Nga còn lụn bại vì chẳng có ai làm TT rồi Thủ tướng rồi lại TT. Tham quyền cố vị, chính phủ mafia, Nga mãi vẫn là quốc gia của lật đật như say rượu.”
    Để xét công tội của Putin ,ta lên ngược dòng thời gian nước Nga trước khi Pu xuất hiện: Khủng hoảng kinh tế ,chính trị toàn diện,điều mà Mỹ và PT mong muốn nhất,
    Nước Nga sau khi có Pu đã dần lấy lại uy thế trên trường quốc tế , không có Pu liệu nước Nga có được an toàn ,hay chia 5 xẻ 7 điều mà Mỹ, PT kể cả TQ mong muốn.
    Dân nào, chính quyền đấy ! Với nước Nga Pu vẫn là lự chọn số 1.

    • Hoàng cương says:

     @ Nói về nước Nga thì phải chơi theo quyền lực mềm mới đúng Tầm .
     Tôi rất tiếc cho một nền tảng khoa học kỹ thuật ,từ không gian đến đáy biển v.v .Thế mà người Nga không tận dụng nó . Để cho dân chúng thèm khát hàng Tàu ,Nam hàn…

     Nhớ anh TamHmong , ơi

    • hugo luu says:

     Nội tình nước Nga trong HC có bác TamHmong là biết rõ, rất tiếc bác hay bị sao quả tạ (MT) chiếu 🙂 nên dạo này bác ít còm.
     Đang bàn về nước Nga mong bác cho HC vài còm ,không nên để bác Dove một mình múa gậy vườn hoang. 😛

    • Hiệu Minh says:

     Putin vực nước Nga là do giá dầu thế giới tăng vùn vụt. Lẽ ra nhiều đô la thi Nga phải đầu tư vào chất xám, trí tuệ như iPhone nhưng đáng tiếc chỉ biết đào của đi bán. Khi giá dầu xuống mới thấy thế nào cơ bắp Putin.

     Putin giỏi nhưng kiểu lượn lẹo của chính khách tham quyền cố vị là đáng khinh. Nước Nga vĩ đại thiếu gì người tài mà tại sao không vươn lên được. Thể chế mafia có vấn đề nên không còn sức sáng tạo tầm toàn cầu.

     Bao nhiêu năm nay nước Nga đóng góp những sản phẩm gì cho thế giới như máy tính, xe hơi, smartphone ngoại trừ mấy quả tên lửa và máy bay do báo VN tâng lên trời xanh.

     Khen gì cũng phải có chứng cứ.

    • Hoàng cương says:

     Anh Mười ,không phải vấn đề của các cao nhân Hang Cua ,cũng như người tiểu đường là vấn nạn của quan hệ tình dục .
     Vấn đề nằm ngay chỗ cái mụn nhỏ ở ngay nách chúng ta ,làm ta nhột thay vì bôi thuốc ,ta lại cấu nó… Tôi nghĩ những người hiện đại họ không còn cách nghĩ này 🙂

    • Dove says:

     Đã vậy, nếu tính cả Mùa xuân Ả Rập và Euro Maidan thì nước Nga hẳn phải tụt hậu hàng thế kỷ so với nước Mỹ.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi không nghĩ Euro Maidan hay mùa Xuân Arab do Hoa Kỳ đứng sau mà nội tại các nước đó có vấn đề, dân điên cuổng nổi dậy, US và phương Tây vỗ tay, kích vào. Cho chút tiền mua bánh mỳ, nước uống cho quảng trường thì chắc có. Nhưng bảo họ đạo diễn thì ko có đâu.

     Nếu đạo diễn được họ đã lật đổ Bắc Kinh. Một khi giới trung lưu và giầu có thấy chế độ yên ổn thì không có mùa Xuân Arab hay Maidan.

     Anh Dove bị ảnh hưởng của não trạng tuyên truyền Nga. Có báo Pravda but not Pravda.

    • chinook says:

     Không rõ ‘não trạng’ này có được coi là ám ảnh , hay mặc cảm không ?

    • rua vang says:

     Lý luận của cụ hugo luu giống như lý luận “Đảng Ta” tại VN.Thưa cụ hugo luu
     “Vắng mợ thì chợ vẫn đông, mợ đi lấy chồng thì chợ vẫn vui”.

    • Hugo luu says:

     Cụ Cua xem những tin dưới đây, rồi,có thay đổi quan điểm Mỹ và phương tây có đơn thuần là vỗ tay ,hay chỉ cung cấp lương thưc không nhé ?
     http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-len-gong-ngoai-khoi-my-tuon-vu-khi-khung-vao-syria-2349088/
     http://danviet.vn/the-gioi/chi-tiet-1000-tan-vu-khi-my-tuon-cho-quan-noi-day-syria-673600.html

    • TM says:

     Bác HM, cũng như nhiều còm sỹ trên Hang, trong đó có tôi, lâu lâu lại thấy Dove vung vẩy những tin tức trên trời dưới đất bèn tức khí lên tiếng vạch trần sự sai lệch hay hư cấu của Dove.

     Có lẽ Dove nghĩ rằng chuyện hư cấu nhắc đi nhắc lại (mà không trưng chứng cớ) lâu ngày sẽ “ngấm” làm mọi người tưởng thật.

     Chỉ không biết mọi người có tưởng thật hay không, hay là người ta thấy Dove bị người khác vạch trần thông tin giả vài lần thì từ đó cứ thấy còm của Dove là đánh giá ngay là thông tin giả, bỏ qua không đọc nữa.

    • hugo luu says:

     @ cụ Rùa vàng:
     Không phải tự nhiên ,người ta công nhận di sản đáng giá nhất của cố tổng thống Nga Boris Yeltsin là chọn đúng người kế nhiệm – Đương kim tổng thống Putin.

    • Hiệu Minh says:

     Cua Times từng có bài nói về Elsin chọn Putin là sự lựa chọn thế kỷ cho nước Nga. Thời kỳ đầu ông được phương Tây săn đón, đi khắp nơi. Nhưng lên Thủ tướng và quay lại Tổng thống thì người ta đã để ông dưới chân, kể cả người viết bài này.

     Elsin chọn Putin vì Putin hứa sẽ để gia đình Elsin yên ổn, không hồi tố. Và Putin đã giữ lời.

    • Hoàng cương says:

     @Chị TM, chiều nay bạn Dove than thở ăn cơm chưa thấy ngon , bạn ấy đi ngủ sớm lấy sức ., Dove chưa chịu buông tha nước Nga _ nói đúng hơn là ông Putin ở nước Nga.
     SÁNG mai thức dậy sẽ có vài còm phản pháo của bạn ấy cảnh tỉnh đối phương . Tôi e một vài còm sĩ sẽ không dám đánh răng . BẠN DOVE rất khó lường , không chịu để chúng ta yên . CHÚC chị có một buổi sáng yên bình …không Dove

    • chinook says:

     Nhân dịp Bác Hoàng cương đề cập đến sự chậm xuất hiện của Cụ Dove, tôi nhớ đên một chuyện vui. Xin chia sẻ.

     Một người có bịnh tim, hay hồi hộp, ở chung cư. Ngay tầng trên, một người hay đi chơi khuya. Mỗi khi về, ông ta thuờng liệng giầy trước khi leo lên giuòng ngủ.

     Một đêm nọ, người ở lầu dưới nghe tiếng mở cửa mạnh , Tiếng giầy nện mạnh như mọi khi, rồi một tiếng động mạnh, tiếng giầy gây ra khi chạm nền nhà…. rồi im lặng.

     Người nọ nín thở chờ đợi….. Chờ hoài ….tim đập mạnh, khó thở… Cuối cùng ông ta ráng hết sức leo cầu thang lên gõ cửa phòng. Cửa không mở. Ông ta ráng đập cửa.

     Cửa mở. Người đàn ông chủ nhà sặc mùi rượu xuất hiện.
     – Có chi thế ?
     – Ông… làm ….ơn… Người nọ thều thào.
     – Có chi nói mau lên. Chủ nhà lớn giọng.
     – Ông.. làm …ơn.. liệng …chiếc giầy …thứ hai . Tôi.. chịu… hết nổi… rồi.

   • Dove says:

    Ăn cơm ko thấy ngon. Xem bóng đá Indo – Thái chả thấy hào hứng. Trở lại Hang Cua thì hóa ra bị anh Cua vu cho là Dove có ý định đôn ông V. Putin lên làm lãnh đạo thế giới.

    Oan này có ví bằng oan Thị Kính. Thực ra, Dove chỉ mong ông V. Putin lãnh đạo nước Nga, nơi có đến 86% dân chúng ủng hộ và cố gắng mang lại cho họ cuộc sống tốt đẹp hơn. Việc ông V. Putin ủng hộ đồng minh B. Assad ngăn cản không cho khủng bố chiếm và tắm máu thành phố Damacus, thì Dove chỉ ủng hộ có mức độ với tâm nguyện mong cho cuộc chiến càng sớm kết thúc càng tốt để những người lính Nga có thể trở về nhà.

    Thất vọng nhất là nhà lãnh đạo thế giới B. Obama, thay vì giảm bớt đau thương của người dân được gây ra bởi hàng ngàn tỷ USD tiền thuế của người Mỹ, trong đó có chị TM, thì ông ấy lại đang tâm đổ dầu vào lửa những mong thay đổi thể chế.

    Đã vậy, ông B. Obama lại còn phát ngôn bừa bãi làm cho lòng của Dove đau như xát muối.

    Từng ăn nhiều pud (16kg) muối của nước Nga, Dove biết rõ người Nga và ông V. Putin đâu có care cái trách nhiệm lãnh đạo thế giới: ăn cơm nhà vác ngà voi hàng tổng, vốn gần 30 năm nay thuộc về nước Mỹ và các tổng thống phát ngôn bừa bãi của họ như ông B. Obama.

    Choáng!

    Mong anh Cua nhớ kỹ rằng đối với Dove thì lãnh đạo thế giới chỉ có thể là nước Mỹ với ông B. Obama. Chỉ cần thay vào đó ông D. Trump là vị trí lãnh đạo có thể sang tay ông Tập Cận Bình của TQ. Đó là điều hầu như nằm ngoài mọi nghi vấn.

   • chinook says:

    Lại còn tin tay Putin không có lông. Chẳng lẽ Putin bị ‘đoi’*?

    ——————————–

    * đoi : tiếng dân gian chỉ người không có lông.

   • vangta says:

    Putin thực ra đã được giới quyền lực KGB chọn lựa người sẽ cai quản nước Nga sau ông TT Boris Jeltsin (đề nghị các bác biết tiếng Nga từ này phát âm như thế nào chứ như người Việt nói Enxin tôi cho là sai 100% dù tôi ko biết tiếng Nga) .
    KGB là thứ Nhà Nước trong NN đây mới là thảm hoạ của nước Nga .Dù Liên -Xô tan rã nhưng KGB thì vẫn trường tồn và đã kịp chuyển sang thành tập đoàn Mafia đầy quyền lực tại nước Nga mới ,nước Nga của TT B Jeltsin nát rượu cùng phần lớn dân chúng thích wodka .
    Dù Putin được bọn Mafia đầyquyền lực sau hậu trường chứ ko phải là TT nát rượu Jeltsin chọn lựa như đồn thổi .Putin khi yên vị ngay lập tức loại bỏ bọn quyền lực ngầm và chính ông ta làm trùm luôn .
    Và một nước Nga dưới thời Putin ra sao cho đến tận ngày hôm nay thì tất cả chúng ta đã nhìn thấy .Dĩ nhiên PT đã nhìn thấy ngay từ đầu .PT im lặng nhìn nước Nga tan rã từ từ .Thối nát từ bên trong ra …Lúc đầu một số người đấu tranh còn chê trách PT ko giúp gì mà cứ để như vậy .
    Tốt đẹp và giàu mạnh +dân chủ là việc của anh .Anh ko tự làm lấy thì ai sẽ làm thay anh đây ?Và cũng ko ai ngu dại gì để giúp người khác giàu có ,ngon lành để vượt qua mình .Nhà anh càng nát thì người ta càng mừng ,càng sướng .Thỉnh thoảng có giả vờ lên tiếng chỉ trích chút ít nhưng chẳng thay đổi gì .
    Và anh càng già ,càng bám quyền lực ,càng tham lam thì nhà càng rơi vào lụn bại .

    • Dove says:

     Cứ làm như đằng sau ông B. Obama ko có godfathers. Còn bây giờ dưới thời ông D. Trump thì godfathers đủ chủng loại như đau chân trốn lính, trốn thuế, quấy rối phụ nữ đang lũ lượt kéo nhau vào Nhà Trắng.

     Các chị TM và Aubergine tức cành hông nhưng đành trơ mắt còng gió ra mà nhìn.

     Đời là thế.

     Lòe MT thì dễ chứ lòe Dove rất khó vì hắn ta đi guốc trong bụng nền dân chủ Mỹ, cái gì tốt thì xài, cái gì ko tốt thì nhè ngay ra lại còn lân la đánh bạn với cả cao bồi viễn Tây.

 11. Hoàng cương says:

  …bố khủng , tay Xôi thịt ..phan một cái còm ,hang Cua nín hẳn . Cái nick nặng vía quá

 12. VA says:

  Đổ lỗi đúng là tính cách của kẻ thất bại, người có căn cơ thành công tìm ra lỗi ở chính mình.
  Nhưng nhìn ở khía cạnh khác, Clinton có tính cách kiên cường và chuyên nghiệp của 1 võ sĩ, dù ngã xuống vẫn cố khoèo chân, đạp hạ bộ đối thủ 😀

  Việc tin tặc Nga, WikiLeaks hay Snowden phơi bày tài liệu mật thực ra là giúp cho guồng máy dân chủ Mỹ đi đúng hướng. Trump lên chưa chắc Putin đã có lợi, nhưng giá dầu chắc chắn sẽ lên bởi giới tài phiệt dầu lửa Texas với nguồn lợi ở Trung Đông, có ảnh hưởng nhất định lên đảng CH.

  Hồi Snowden chạy sang Hongkong, nghe nói Mỹ đã cử 1 toán đặc nhiệm đánh cướp lại người, nhưng vồ hụt trên đoạn đường gần HKong. Sau đó xảy ra 1 vụ chạm súng như phim, phía Mỹ bỏ lại 3 mạng. TQ và Mỹ đều ém nhẹm vụ bê bối này vì chẳng muốn làm xấu mặt nhau.

  • Hiệu Minh says:

   Đúng cmnr. Việt Nam đánh nhau với Mỹ là do Truman ủn ông Hồ vào Mao và Stalin.

  • vangta says:

   Nếu bị người ta hack được chính tỏ nước ấy phòng thủ kém .Tôi nghĩ chắc họ có bài gì đó trong những vụ hack lớn này .Có thể như thả lỏng cửa để trộm vào và muốn vồ lại nó …Nhưng lại bị nó cuõm sạch .
   Như trò Hộ Chiếu giả tại sao họ vẫn thả mồi bắt chim ?Trong đấy có cả phần của CIA và cả của FBI .Có lần trùm mật vụ HL bị chất vấn về vấn đề bọn IS đã cài người về HL ,hay người từ HL sang bên IS mà sao ko bắt họ ,hay ngăn cản họ .
   Ông này cười nói “nếu muốn có tin tức ngăn hết người rồi còn lấy đâu ra tin tức nữa “Và ông nói “tôi chỉ phải báo cáo Thủ Tướng thôi ,còn Hạ Viện tôi nói thế là quá nhiều rồi “.
   Về đánh nhau chưa biết ai hơn đâu ?Ngay cả công nghệ tiên tiến Mỹ là bậc nhất .Hôm rồi theo báo chí tàu đã cướp tàu ngầm nhỏ ko người lái của Mỹ ngay trước mũi Mỹ mà có làm gì được đâu .Ai hơn ai ?

 13. Dove says:

  Sau khi suy nghĩ kỹ, Dove tuyên bố để TKO vững tâm: Còm sĩ nào muốn động vào TKO hãy thử trèo qua bàn phím của Dove.

  • Dove says:

   Ủa tại sao nostreof lên đây?

   Đễ tỏ quyết tâm, ko xin lỗi, nhưng đã post lại cho đúng chỗ.

 14. Xôi Thịt says:

  Nga nghĩ 1 chính quyền Trump sẽ có lợi cho mình hơn 1 chính quyền Clinton nên có hành động để tác động vào bầu cử Mỹ cũng là dễ hiểu. CIA hay các cơ quan tình báo TW có tác động lật người nọ hay đẩy người kia lên cũng đã thấy trong quá khứ.

  Tác động là một chuyện, kết quả thế nào lại là chuyện khác. Trường hợp nước Mỹ lần này, Nga có làm gì hay không thì Trump vẫn cứ thắng và Clinton vẫn cứ thua.

  Đặt lại vấn đề có thể cũng là cần thiết có điều thời điểm này có vẻ không phù hợp lắm. Đằng nào cũng không thay đổi được kết quả mà chỉ làm xáo trộn thêm tình hình sau một cuộc bầu cử đã không mấy êm ả, nước Mỹ chia rẽ tùm lum (ngay cả những nơi vốn tự coi là “dân trí cao” như HC, phản ứng cũng nhiều khi không phản ảnh được cái “tự coi” này 😉 ) . Những lời kêu gọi nước Mỹ đoàn kết xem ra chỉ là đãi bôi, từ vụ đòi kiểm phiếu lại rồi đến vụ này. Ghẻ không gây chết người nhưng cũng khiến người ta ngứa mà gãi lung tung 😀 .

  Thất bại của Clinton thực ra là thất bại của Obama. Clinton đúng là có phẩm chất của kẻ thất bại (loser), không thành công là quay sang đổ lỗi tùm lum, hết FBI, Nga rồi lại cả … Obama 😉 . Obama bản lĩnh hơn chút, lúc đầu cũng kêu gọi kết đoàn với cả hợp tác nọ kia nhưng rồi khi cơn tiếc nuối nổi lên thì cư xử cũng mean VL: từ chối chụp ảnh chung với nhà Trump hôm Trump đến White House, rồi không cho sửa phòng làm việc…. 😀

  Thằng tầu đã tranh thủ lúc nhá nhem nắn gân tạm trấn lột cái tầu ngầm đồ chơi rồi 😎

  • Hai Cù Nèo says:

   Đúng là Xôi và Thịt 🙂

  • Hai Cù Nèo says:

  • chinook says:

   Tuồng dài bàu cử 2016 thật nhiều màn. Màn nào cũng đầy tình tiết éo le, gây cấn.

   Trong màn đầu , Trump ra ứng cử đã là một hiện tượng, kế đó là được đề cử…sau đó là trúng cử….

   Sự việc nước Nga của Phutin hacked ,Chỉ Obama chỉ bàn tay lông lá vô mặt Putin ‘đoi’ , hiện tượng hacking mới chấm dứt. Chuyện giám đốc FBI với công bố email của Hillary, chuyện Michael G. Flynn con trai của tướng Michael T. Flynn, người thân cận của Trump dính líu đến Pizza gate….

   Kể hoài không đủ giấy.

   Khán giả nín thở hồi hộp coi liệu ngày mai Dec 19 electoral college bàu bán ra sao. Liệu có đoàn nào ‘phản thùng’ không bàu theo Đảng của mình không.

   Thông thuờng tuồng Opera chỉ kết thúc khi ‘ fat lady sings’. Coo bộ lady này quá mập nên xuất hiện hơi chậm rãi.

   Xin ráng chờ.

 15. Hiệu Minh says:

  Một cường quốc như Mỹ mà bị Nga hack vào hệ thống bầu cử hay hệ thống tuyên truyền làm méo mó dân chủ thì cũng đáng xấu hổ. Obama nói vấn đề này nghiêm trọng là đúng thôi. Câu chuyện không phải chỉ có kết quả bầu cử mà có những lỗ hổng của hệ thống.

 16. Thanh Long says:

  Tiên trách kỷ hậu trách nhân.

  • TM says:

   Trong buổi họp báo cuối cùng trong năm chiều nay, tổng thống Obama cũng “trách kỷ” bằng lời trách khéo đảng Dân chủ đã không đến với những người Mỹ đang cẳm thấy bị bỏ quên (vùng Trung Mỹ). Ông bảo đảng viên Dân chủ có những đặc thù là tập trung vào hai bờ đại dương Đông và Tây, khuynh hướng tự do (liberal), uống cafe latte (loại sang đắt tiền người bình dân không uống), đúng đắn về chính trị (lý tưởng xa vời, không dám xúc phạm ai), xa rời mọi người. Họ cần phải nhập vào những cộng đồng (người bị bỏ quên).

   @Dove,

   Obama cũng đưa ra lời nhận xét đau lòng (cho Dove) về nước Nga:

   Nga không thể thay đồi chúng ta hay làm chúng ta suy yếu đáng kể. Họ là nước nhỏ hơn, yếu hơn, kinh tế của họ chẳng làm ra được sản phầm nào mà người ta muốn mua cả, trừ dầu hoả, khí đốt, và vũ khí. Họ không biết đổi mới.

   “The Russians can’t change us or significantly weaken us. They are a smaller country, they are a weaker country, their economy doesn’t produce anything that anybody wants to buy except oil and gas and arms. They don’t innovate.”

   http://www.cnn.com/2016/12/16/politics/obama-news-conference-i-did-it-right/index.html

   • Dove says:

    Dove chân thành đau lòng vì ông B. Obama – một thời là thần tượng, nhưng nay thì thất bại và rỗng tuếch.

    Mới đây CNBC đưa tin một tàu ngầm ko người lái của Mỹ giá khoảng 150 k USD, trên thân có ghi rõ dòng chữ: It’s a sovereign immune vessel, not to be removed from the water – that it was U.S. property” đã bị TQ tóm sống ở Biển Đông gần cửa vịnh Subic, Philippines. Link:

    http://www.cnbc.com/2016/12/16/china-has-seized-an-unmanned-us-navy-vehicle-in-south-china-sea.html

    Ông nghị Ben Cardin, the top Democrat on the U.S. Senate Foreign Relations Committee, đã la làng “a remarkably brazen violation of international law”, Dove đã cố tra Google translate và tuy ko dám chắc nhưng đã na ná ngộ ra là: “một sự vi phạm trắng trợn đáng kể của luật pháp quốc tế”

    Để xem ông B. Obama kiêu ngạo và đất nước đầy tham vọng nên lâm vào tình thế voi bị sa lầy của ông sẽ làm gì. Thiển nghĩ nước Mỹ của ông B. Obama hiện nay đối với Dove chỉ còn lại hai thứ đáng kể đó là lọ bột sắn mà ông C. Powel mang ra trình làng và đồng petrodollar. Mọi giá trị cốt lõi khác mà ông mang ra dãi bày với bà A. Merkel trong chuyến đi trăng trối mãn nhiệm thì đáng tiếc Dove ko còn tin nữa.

    Hy vọng rằng ông D. Trump sẽ sửa sai đẹp.

    • hồ kinh luân says:

     Cũng thật là đáng tiếc vì cụ Dove có tin hay không cũng chả có giá trị gì, khi mà cụ nhảy bổ lên khi TQ tóm tàu của USA. Cụ cứ bình tĩnh, đừng manh động, để xem 2 cường quốc họ làm gì. Chỉ biết “bàn tay lông lá” mà cụ gán cho ngài TT Obama đã từng bắt tay với nhiều nguyên thủ VN. đọc còm của cụ, thấyngón tay cái chỉ xuống rất nhiều thì đủ biết cụ lạc lõng giữa chợ đời rồi !

    • Dove says:

     Lạc lõng hay ko, ko hề quan trọng bằng một nữa sự thật mà lãnh đạo và còm sĩ như đà điểu rúc đầu vào cát nên ko nhận ra..

    • TKO says:

     Bác Cua ơi, khi nào bác Cua tự viết entry thì TKO mới comment bằng chữ ạ.
     🙂

    • Hiệu Minh says:

     Định kể chuyện TKO nhưng tự đục bỏ 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Kể một đoạn về TKO cho đỡ tò mò.

     Hôm ấy, tháng ấy, TKO từ Nha Trang ra HN chơi. Anh Dove alo, Cua ơi, đến đi, đến đi, TKO ở đây nè.

     Ai chứ, TKO thì phải đến thôi. Gặp một người hiền khô được giới thiệu là cháu của Snowlion (bà xã của anh Dove). Rồi đợi lão VA lò mò đến đánh dậm bữa ăn.

     Rủ mãi Snowlion không đi vì sợ anh Cua chụp ảnh đưa lên mạng. Thế là 4 anh em cùng đi. Ra quán gần nhà anh Dove, trời mưa tầm tã, quán vắng như chùa bà đanh.

     Không vì thế mà bữa ăn không ngon, có đủ cao lương mỹ vị vì anh Dove hơi bị sành ăn, gọi các món rất chuẩn.

     TKO có vẻ giữ eo nên ăn rất ít, lại tặng anh Cua gói chè Thái về nhà uống nửa say nửa tỉnh.

     Lúc TKO ra nói chuyện điện thoại, Dove dặn mình rất kỹ. Đây là cháu của Snowlion, Cua không được tán tỉnh, làm khổ người ta.

     Không hiểu sao Dove đánh giá mình cao thế không biết. Đành gật đầu, vâng ạ, vâng vâng. Sẽ không tán, mà có tán thì tán công khai như hôm nay.

     Lão VA ngồi im không nói gì. Theo mình biết VA chưa có ai hay sao ấy vì toàn đi một mình.

     Mình cứ băn khoăn là lão Dove dặn mình hay nhắn nhủ VA.

     Trên mạng Dove tả xung hữu đột nhưng ngoài đời lão tế nhị phết, nịnh đầm và bảo vệ chị em.

     Chả hiểu sao lão nổi cơn là mắng tất. Lạ.

     Muốn biết chuyện TKO thế nào, xem hồi sau sẽ rõ.

     😛 🙄 😉 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Cua:

     Dạo này chắc là bác Cua bí đề tài rồi nên Hang Cua được đọc VOA, BBC mê tơi!
     🙂
     _______

     Bác Cua ơi!

     TKO nghĩ rằng ra Hà Nội được gặp một lúc 3 vị blogger mà TKO quý trọng thật là hãn hữu, tất cả là nhờ có cụ Dove sắp xếp cũng như là nhờ sự ưu ái của bác Cua cùng bác Vĩnh An, dành thời gian cho TKO vui vầy cùng các vị.

     Dù mưa gió, cụ Dove vẫn chiều lòng cô Snowlion cho cô cháu vợ được chiêu đãi ở một nhà hàng sang trọng, xinh đẹp sóng sánh ánh rượu vang. Mẹ TKO nhờ chuyển lời cảm ơn cụ Dove và cô Snowlion đã gửi tặng thuốc bổ ạ + sách tiếng Anh cho cháu nhỏ ở Nha Trang ạ.

     Dù mưa gió, bác Vĩnh An vẫn cất công đưa xe đến đón nhưng TKO đã cao chạy xa bay vì phải đến thăm cụ Ông, cụ Bà nhà cô Snowlion để kịp giờ ra sân bay. Sorry bác VA nhiều nhiều ạ.

     Dù mưa gió, bác Cua vẫn nhiệt tình suýt cho TKO cơ hội được thưởng thức ca nhạc và được làm “mẫu” chụp hình trong mưa rào Hà Nội.
     🙂

     TKO rất cảm kích. Cầu mong các cụ vui mạnh luôn luôn nha.

     P/s: Bác Cua, thỉnh thoảng TKO lấy hình 4 người bị cắt cụt chân ra soi và cảm thấy vui vui ạ.
     🙂

  • VA says:

   Kể hầu mọi người câu chuyện … bịa 100%, hơi lạc đề nhưng cuối tuần rồi, thư giãn 1 tý. Chúc mọi người vui vẻ.

   MẤT TRINH.

   Hồi học ở Đông Âu, lớp trên tôi có một lão nhiều tuổi bộ đội phục viên đi học, đảng viên nhưng vui tính, hay hát “hò lơ lý lơ lắng tai nghe tiếng ai đi hò lờ…” . Tính lão tốt bụng, khéo tay cắt tóc rất đẹp và miễn phí cho cả hội sinh viên. Lão trông lành lành, còi còi, cao lêu đêu nên mọi người hay gọi là anh Cò. Anh em ai cũng có bồ cả, riêng anh Cò vẫn trinh nguyên, suốt ngày cặm cụi lắp ráp mô hình.

   Một hôm mấy anh em đi xem phim về muộn, chờ tàu điện lâu nên rủ nhau thả bộ cho nóng người. Vừa là để ngắm gái vừa tán gẫu về bộ phim, hình như là “Hương đàn bà” thì phải. Nói về chuyện tình của một anh mù đẹp trai, gặp cô nào dù chỉ một lần là anh sẽ nhận ra ngay từ xa và gọi đúng tên nàng. Hình như khi mù các giác quan khác trở nên nhạy bén hơn thì phải.

   Thời ấy 11h đêm là phố xá đã vắng vẻ lắm rồi. Chợt thấy một cô gái say rượu, vấp lên ngã xuống. Mọi người đỡ dậy hỏi nhà ở đâu để đưa về, cô gái ấm ớ không nói. Cả bọn đoán chắc là cô ấy ko muốn về nhà. Nhìn quanh trông thằng nào cũng gian, cũng dâm cả chỉ có anh Cò là tử tế, hiền lành có vẻ an toàn nhất, thôi anh Cò chịu khó đưa cô ấy về phòng ngủ qua đêm cho tỉnh rượu chứ vật vã ngoài đường thế này nguy hiểm quá.

   Hôm sau cả bọn tò mò bắt nọn anh Cò: Sao rồi, tối qua có chuyện gì không, anh có lạng quạng gì không đấy, khai ra. Thứ 7 bọn tây cùng phòng đã về quê hết, ký túc xá sinh viên vắng vẻ, chỉ còn mình anh với cô gái ấy trong phòng. Hỏi chơi vậy chứ anh Cò thì chắc chả nước non gì.

   Ai ngờ anh Cò mặt mũi đỏ nhừ, điệu bộ lúng túng như chó vụng bột. Cả bọn liền ép nên anh đành phải kể.

   Hôm qua tao lau qua chân tay mặt mũi rồi cạo gió cho nó, cho uống cốc trà chanh nóng, may quá nó nôn hết ngoài đường rồi. Nằm bên giường thằng Jáno một lúc thì tao mò sang giường nó, chỉ là tò mò ngắm tý cho biết phụ nữ thôi.

   Anh sờ soạng con người ta chứ gì, còn chối.

   Ừ thì xưa nay tao đã biết phụ nữ nó lồi lõm như thế nào đâu. Được một lúc thì nó tỉnh, bất ngờ chộp lấy tay tao bóp đau điếng. Sau mới biết nó là cảnh sát, nó hỏi đây là đâu, tao kể lại cho nó biết gặp nó bị say ngoài đường nên đưa về, rồi xin lỗi rối rít.

   Tao quay về giường nằm ngủ một lúc thì thấy nhột nhột, âm ấm, thì ra cô nàng đã sang nằm ôm lấy tao từ lúc nào. Nó khóc nhiều lắm, tao ghì chặt nó vào lòng an ủi, vận dụng hết những kiến thức tình ái ít ỏi từ đống tiểu thuyết khô như ngói thời ấy.

   Sau đấy thì chúng mày biết chuyện gì phải đến rồi, đếch kể nữa, cũng lóng ngóng mãi, lần đầu mà. Lúc đầu tao sợ, tưởng gái giang hồ dính vào là chết, nó kể chuyện sơ qua nó là ai chuyện gì đã xảy ra, tao mới dám làm. Nói cho đúng thì … nó làm, chứ không phải tao.
   Anh Cò cười ngượng nghịu: thế là tao … mất trinh rồi.

   Cả bọn cười lăn lộn, sái cả quai hàm, có thằng còn đập tay phành phạch xuống sàn nhà, giãy đành đạch, có khi nó cười còn sướng hơn cả anh Cò làm chuyện ấy.

   Anh Cò kể tiếp: Nàng kể lúng búng nghe không rõ lắm, hình như nàng đi trực về sớm bắt tại trận gã chồng mới cưới đang ôm ấp con bạn thân của nàng. Nàng bưởng cho bọn nó mấy phát rồi đi uống cho quên cuộc đời khốn nạn. Lúc ngoài phố là nàng đang lơ mơ, nhưng vẫn nhớ đấy, may mình tử tế chứ làm bậy nàng bưởng cho bỏ mẹ.

   Nhất anh rồi, có sướng không?
   Ừ, Lúc ôm nhau vuốt ve thì thích, thích lắm. Lúc làm thì không rõ, chẳng thấy có cảm giác gì đặc biệt, có thể là tại tao quá chú tâm vào chuyên môn mới, hồi hộp quá chỉ sợ hỏng chuyện. Nhưng sáng nay mới cảm thấy sướng, nó cứ râm ran tê tê thế nào ấy chúng mày ạ, chúng mày biết rồi còn hỏi đểu anh.

   Cả bọn lại ôm bụng cười lăn, chẳng ai thật thà hơn anh. Đúng là thánh nhân đãi kẻ khù khờ. Bọn trai lơ chúng tôi chật vật lắm mới đưa được một em lên giường, còn anh thì cơm đến tận mồm không cần nhai, lại là cảnh sát chính hiệu nữa.

   Sau hôm ấy, nàng cảnh sát có đến thêm một hay hai lần gì đấy, không biết là để cảm ơn hay là để trả thù gã chồng với con bạn khốn nạn. Rồi đột ngột nàng biến mất như lúc xuất hiện dẫm nát đời trai của anh Cò.

   Ngày ngày, lúc rỗi rãi anh Cò lại cặm cụi lắp ráp mô hình máy bay tàu bò và cắt xén mớ lông trên đầu chúng tôi. Anh nói đểu:
   Sờ đầu chúng mày tao lại thấy nhớ nhớ đến nàng.

   Có lẽ anh vẫn còn nhớ mùi hương của nàng, nhắm mắt vẫn có thể nhận ra, dù anh không mù như gã tài tử diễn trong phim “Hương đàn bà” 😀

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:

    Bravo! Lâu quá, bây giờ mới lại thấy bác Vĩnh An sáng tác văn học.
    🙂

    Câu chuyện kể của bác VA làm TKO nhớ đến truyện kiếm hiệp Kim Dung, nhân vật ác ma nước Đại Lý – Đoàn Diên Khánh bỗng dưng có con là Đoàn Dự vì gặp được Bạch y Quan Âm (thực ra là Đao Bạch Phượng – Mẹ của Đoàn Dự – bà đang đau khổ vì bị chồng là Đoàn Chính Thuần phụ bạc nên bà đã trả thù ông chồng … bằng cách “trả thù” với tên ăn mặc rách rưới bị nhiều vết thương ghê rợn là Đoàn Diên Khánh)

    –> Phụ nữ không trả thù thì thôi, chứ ra tay thì .. ghê gớm hơn cả đàn ông ạ.
    🙂

    • Nguyen Hoang says:

     Đúng đấy chị TKO, có 1 lần trên Tàu Thống nhất ra Bắc, có cô kia cùng Toa giường nằm với tôi…. khi Tôi đã ” lử cò bự “mà cô ấy còn nói: em vẫn còn tức Lão Chồng em lắm, mình trả thù Lão ấy thêm 1 lần nữa đi anh….. làm tôi hoảng quá phải tìm cách đổi sang toà khác… Đàn ông chúng tôi xin bái phúc Đàn bà trả thù.

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:

    TKO có xem phim Mỹ này trên HBO – rất hay – Scent of a Woman (phim 1992) – dịch tiếng Viết là Hương đàn bà, Pacino đóng vai một quân nhân bị mù, ông đã đoạt Giải Oscar cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho diễn xuất, đồng thời bộ phim được đề cử Giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất, Giải Oscar cho phim xuất sắc nhất và Giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Phim thắng ba giải lớn tại Giải Quả cầu vàng: Giải Quả cầu vàng cho kịch bản hay nhất, Giải Quả cầu vàng cho nam diễn viên phim chính kịch xuất sắc nhất và Giải Quả cầu vàng cho phim chính kịch hay nhất.

    HƯƠNG ĐÀN BÀ.

   • Việt says:

    Chắc bác VA thêm đoạn ” lớp trên tôi có một lão nhiều tuổi bộ đội phục viên đi học ” để mọi ngưòi không nghĩ Bác đang viết về anh Cua . Bác Cua từng kể , bác Cua cũng học Đông Âu , khéo tay hay cắt tóc cho mọi ngưòi , nhát gái , thời trẻ cao gầy, hay lọ mọ lắp máy . Nói chung nhân vật chính y sao bác Tổng Cua hồi trẻ . Hay bác Cua kể chuyện này cho bác VA . Giờ bác VA gi lại ? nghi lắm .

   • hugo luu says:

    @lão VA
    Thời du học sinh , gặp gái trả thù chồng mới mất tân.
    Đến thời lao động tìm và diệt gọi là” Trả thù dân tộc” 😛

    • VA says:

     Lão nói thế nghe cũng tự hào dân tộc, nhưng có vẻ sĩ diện quá. Thực tế là lũ giặc cái ấy bắt lão làm nô lệ tình dục, y như cha ông chúng nó bắt cha ông mình làm nô lệ thời trước.
     Ko bịp được tôi đâu 😀

    • hugo luu says:

     Xin kể hầu các cụ câu truyện “Trả thù dân tộc” của cụ ông bảy mươi trên đất Đông âu.
     Có vị đại gia tên H ,đón ông bố 70 sang chơi dối già .Thương ông bố cô đơn một mình,anh muốn ông bố đi vui vẻ với các em Tây một lần cho biết.
     Một hôm anh bàn người bạn thân.
     -Này ông ,tôi muốn cho cụ già đi vui vẻ một tý ,ý ông sao?
     -Được quá đi chớ, đời ông cụ khổ nhiều rồi ! anh bạn nói.
     -Nhưng làm cách nào cho ông cụ đi được ,nói trắng phớ ra thì ngại, mà ông cụ xấu hổ không đi đâu .
     Anh bạn nói ,việc này ông để tôi(rồi ghé tai anh con trai thì thầm)
     Một tối cuối tuần anh bạn đến chơi ,nhưng anh con trai đi vắng ,chỉ có ông cụ ở nhà một mình.
     Hai ông con ngồi nó chuyện một lát ,anh bạn nói.
     -Thằng H , chắc bận việc gì rồi! Ông con mình đi uống cafe đi.
     -Ừ! anh chờ tôi thay bộ quần áo khác,ông cụ lật đật đi thay áo quần.
     Song rồi hai ông con night club trực chỉ. Đến nơi anh bạn thuê một phòng và một em xinh như mộng, chân dài, da trắng,mắt xanh ,tóc vàng cho ông cụ .Ông cụ ngại ngùng nói.
     -Cháu làm thế này,thằng H nhà bác biết ,nó mắng bác chết.
     -Bác yên tâm ! cháu ko nói,bác ko nói,thằng H ko biết đâu.
     -Ờ! thì một lần này thôi nhé,cháu cứ đẩy bác vào việc đã rồi, khó nghĩ cho bác quá .
     -Được rồi cháu nghe bác ,anh bạn cười lễ phép.
     Mấy hôm sau ,anh bạn đến chơi ,nhân lúc anh H đi toalet ,ông cụ ghé tai anh bạn nói.
     – Chốc nữa tôi với anh đi cafe nhẩy ? 😛

    • Nguyen Hoang says:

     Bac Hugo oi ,vi cac Bac chua gap tinh yeu thuc su thoi.Nho troi ,toi gap duoc Em Mariana,nguoi Ba lan,qua that do la 1 tinh yeu trong sang va tuyet voi.Moi tinh dau cua toi do Bac a.

    • hugo luu says:

     Bác Nguyên Hoang !
     Thời lao động bên Đông âu sau này đặc biệt thời hậu CS ,tình yêu giữa ta và Tây như….nấm sau mưa.
     Nhưng có một điều đáng buồn là đại đa số trai Việt lấy gái Tây có tới 98% là bỏ nhau (do gái chủ động).
     Ngược lại gái Việt lấy trai Tây ít bỏ nhau hơn,(và cũng do gái chủ động)
     Chúc mừng bác có tình yêu đẹp với cô gái Balan,hồi đầu 9x tôi cũng quen một cô bạn hàng Balan xinh xắn bán băng nhạc, cô dạy tôi nhiều từ ,giờ tôi chỉ còn nhớ mang máng từ pu-sa-hêu-nếch(tôi không sống ở Balan)

   • VA says:

    Chào TkO, sự trả thù của đàn bà nhiều lúc cũng thi vị lắm. Hôm nào đề nghị anh Cua làm entry về đề tài này để chị em hang cua có chỗ trút bầu tâm sự, các anh em thì có dịp trình bày nỗi khổ của mình.
    Chị Hillary phát biểu thế cũng coi như là 1 kiểu trả thù anh Trump.
    Truyện của KD đúng là dị vô cùng, vượt trội so với các tác giả truyện kiếm hiệp khác. VA thích kiểu vận dụng kinh dịch vào cốt truyện của lão ấy, làm cho các nhân vật sống động hơn. Buồn cười nhất là đoạn quí tử họ Đoàn muốn cưới cô nào bố cũng lắc: em mày đấy. Cuối cùng thì mẹ lại bảo: con cứ cưới hết đi vì bố ko phải bố con
    Phim “Hương Đàn Bà” VA xem lâu rồi không nhớ, hình như là phim Italia năm 83, nhưng ko phải phim này dù cùng tên. Xem cảm động lắm, thời ấy kiểu phim tình ái như thế rất hiếm ở Đông Âu.
    Dương Quí Phi đời Đường ngoài vẻ đẹp nghiêng nước, còn được cho là có mùi hương đặc biệt toát ra từ thân thể, khiến hoàng đế si mê, suýt mất giang sơn. Ngày nay các em chỉ cần Channel số 5 là đủ để các anh quên đường về 😛
    @ Việt: Cụ thể anh Cò là ai chỉ có tôi và anh Cua là rõ chuyện thôi. Tôi thì có đánh chết cũng sẽ ko khai đồng chí của mình trong đống rơm 😀

    • Nguyen Hoang says:

     Vâng thưa Bác VA, tại Đông Âu thời đó những phim tình cảm xã hội rất hiếm, nhưng mỗi lần được xem chúng tôi vẫn không quen được “Thép đã tôi thế đấy”… cho dù “Và mưa đang rửa hết những giọt nước mắt “hay “giải phẫu Tình yeu-Anatomia of Love “hoặc “Matxcova không tin vào những giọt nước mắt “cũng làm chúng ta xúc động như phim “Nơi Bình minh chim hót “… ôi một thời thật đẹp và Lý tưởng… Các Bác nhỉ?

  • Thanh Tam says:

   @Chị TKO !
   Tôi cứ tưởng Nha Trang bị lũ lụt nên bàn phím của Chị bị ướt , nhấn được mỗi số 1 .
   Thấy Chị trở lại cùng Tổng Cua , Dove và VA thế là mừng . Mong chị kể về Nha Trang mùa lũ ra sao… Nghe mãi Trump và Clinton cũng chán .

   • Hoàng cương says:

    Tui xin ăn theo chị TT 🙂 hỏi thăm Nha trang chút xíu .Được không ,bỗng dưng bữa nay thấy hơi rung rung

   • TKO says:

    @ Chào bác Thanh Tâm và bác Hoàng Cương:

    Cảm ơn hai bác đã có lòng hỏi thăm TKO nà Nha Trang ạ.

    Nha Trang hôm qua vẫn mưa to, mưa rả rích cả ngày lẫn đêm như nhiều ngày trước, công ty chỗ TKO làm việc mấy trăm công nhân nghỉ hơn 2/3 vì phải ở nhà chống dột, chống lụt và cả chống … lũ, nước trời cũng có mà nước do đất dâng lên cũng có ạ, xem trên mạng và nghe kể thì rất là kinh khiếp bởi đã rất nhiều năm Nha Trang + ngoại ô mới xảy ra mưa lụt như vậy.
    Vài đồng nghiệp trên VP phải đi thuê KS, đi ở nhờ nhà bà con vì đợi nước rút.

    TKO ở khu vực không bị ngập lụt nên vẫn đi làm bình thường ạ.
    Hôm nay Trời đã ngưng mưa, khí hậu se se lạnh, hơi có không khí Lễ Noel.

    – Bác Thanh Tâm, TKO cũng có đọc báo biết chuyện bác kể về cô Bảy trẻ tuổi và nhà sử học có tuổi ạ. Chồng già vợ trẻ là .. tiên!
    – Bác Hoàng Cương “rung rung”, bơ vơ vì vợ vắng nhà ạ?
    🙂

    • Hoàng cương says:

     Đọc còm bạn Dove TUI vác dao đi ra sau vườn, hạ buồng dừa xuống đánh căng một bụng .Qúa đã ! Tiếc quá cậu 10 đi vắng thì có một nàng Thơ thế chỗ
     Tình hình mưa lũ Nha trang ..nơi đâu nữa, cũng thường thôi . Thiên tai Nhân tai người sống phải lãnh hết ,phải bấu víu nhau thôi , sờ lên mũi vẫn còn thơ là ổn .
     Ở đây ,hang Cua này đều có chỗ cho mọi người ,thủ tục giản đơn ,hay hơn nữa là có bạn thù đều khắp năm châu 4 bên hội tụ ở đây ,thì không thể nào buồn tẻ . Không ai có thể làm cho mình buồn ,không ai lôi kéo nếu mình không thích …và nói chung mình không phụ thuộc . ơ mà uống nước dừa nói chi chẳng hiểu ..

    • phongnguyen says:

     Tôi cứ tưởng bác HC đang uống gụ 😜.

    • Hoàng cương says:

     ui anh phongnguyen khỏe chớ ..dạo này tui hơi nhiều chuyện ,buồn chân buồn tay tập võ phím lung tung ha ha

    • Cám ơn anh Hoàng Cương, tôi mới thức dậy, thứ Bảy nghỉ, uống trà đọc comments, thấy anh rrrung rrrung, tưởng vì ai hoặc vì gụ, té ra lại do uống nước dừa😁.

     Chúc anh vui và làm nhiều thơ trong khoảng thời gian “tự do” ngắn ngủi này.

    • Hoàng cương says:

     Chờ
     em vắng lặng thinh không
     lôi thôi ru giấc ngủ
     u mê đọng cồn cào
     nước không trôi ra bữa
     vò cốc gụ tiêu sầu
     thúc say no nỗi nhớ
     lưu linh đến chơi này
     em về đuổi lưu linh

  • Dove says:

   Sau khi suy nghĩ kỹ, Dove tuyên bố để TKO vững tâm: Còm sĩ nào muốn động vào TKO hãy thử trèo qua bàn phím của Dove.

   • Xôi Thịt says:

    Bác Đô đặt bàn phím cạnh người TKO là có “động cơ” gì?😎

    • Dove says:

     Bác Dove đặt bàn phím cách xa TKO cả 1000 km để làm rào chắn vòng ngoài ạ. Như PRO của Mỹ đặt ở Ba Lan để phòng tên lửa của Iran thôi mà.

%d bloggers like this: