VN đã vượt qua sự kiêu ngạo cộng sản?

Theo các bạn, liệu VN đã vượt qua sự kiêu ngạo cộng sản như ông Phan Diễn phán?

Trên VNE có bài phỏng vấn ông Phan Diễn. Ông nói rằng, chúng ta đã vượt qua sự ‘kiêu ngạo cộng sản’.

Van các VIP về hưu nói hay. Giá như ở BCT cụ nói luôn năm 1975 với ông Lê Duẩn, đừng kiêu nữa và ông ý nghe thì đâu đến nỗi.

Sau hơn 40 năm mới thổ lộ, bao nhiêu thất bại cay đắng, cơ hội bị bỏ phí, tụt hậu là đương nhiên,

Nhớ Giáo sư Phan Đình Diệu nói với ông Ba Duẩn cũng vào thời ông Phan Diễn đương chức. Anh Ba vĩ đại đã thống nhất đất nước, nhưng vĩ đại hơn nếu anh từ chức TBT.

Nếu ông Phan Diễn (cùng họ với Gs. Phan Đình Diệu) cũng nói thế thì cụ Duẩn cũng phải nghĩ ngợi.

http://vnexpress.net/tin-tuc/su-kien/30-nam-doi-moi/ong-phan-dien-chung-ta-da-vuot-qua-su-kieu-ngao-cong-san-3514783.html

102 Responses to VN đã vượt qua sự kiêu ngạo cộng sản?

 1. HỒ THƠM1 says:

  Túm lại, tui ok với còm của bác hahien với lão VA! 🙂
  Kiêu ngạo tuy không phải là tính tốt nhưng dù sao bản thể cũng phải “có” một cái gì đó hơn người thì mới sinh ra kiêu ngạo. ( Tiền tài, danh vọng, tài năng, sự chiến thắng, sự thành công…)

  Nếu không có những thứ trên mà vẫn cứ…”kiêu ngạo”, nếu không bị tâm thần thì cũng chỉ là thứ “kiêu ngạo nhận vơ” (hahien) mà thôi.

  Vậy “Kiêu ngạo cộng sản” là cái gì vậy?

  Từ năm 1954 đến 1975, đúng là “ta” đã chiến thắng được “hai đế quốc to” cùng với được hơn chục nước trên thế giới đã đi theo con đường mà Lê nin đã chọn, tức theo CNCS, từ đó các Cụ nhà mềnh thấy CNCS “oách” quá, cứ đà này cả thế giới gần 200 nước sẽ theo CNCS hết sạch, dưới ngọn cờ bách chiến bách thắng của chủ nghĩa Mác Lê nin sẽ đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác rồi tiến lên giải phóng cả Hoa Kỳ, Ý, Đức, Anh, Pháp …abc… thoát khỏi ách bóc lột của CNTB …hu hu…!!!
  Từ những nguyên nhân trên các Cụ lớn nhà mềnh mới sinh ra thói “Kiêu ngạo cộng sản” làm cản bước tiến của đất nước.
  Đó là “Kiêu ngạo cộng sản” của các Cụ rất lớn ( Cụ Duẩn, Cụ Đồng, Cụ Chinh…) tuy không tốt nhưng có cái để …kiêu ngạo, nhưng kể từ khi Cụ Trường Chinh…đậy nắp quan tài thì các cụ nối ngôi sau này chẳng có cái gì lận lưng để mà “kiêu ngạo” cả. Chỉ là ăn theo thôi! Nên đúng là… “kiêu ngạo vì những cái không phải của mình hay còn gọi là kiêu ngạo cộng sản!”

  Và cụ Phan Diễn đã hồ hởi như…đúng rồi: “Chúng ta đã vượt qua sự kiêu ngạo cộng sản!”
  Thưa rằng thời kỳ “kiêu ngạo cộng sản!” đã qua từ tám hoánh rồi, cụ mới ngủ dậy nên không biết đó thôi! 🙂
  Sau Cụ Trường Chinh, nếu có thì chỉ là “kiêu ngạo nhận vơ!” hoặc “Tự ti Cộng sản” mà thôi, thưa Cụ Diễn (chưa đạt 🙂 )

  • VA says:

   Tôi cũng nhất trí với lão HT là cụ Phan diễn chưa đạt, nhưng có diễn là được rồi, hơn khối cụ ngậm miệng ăn tiền.
   Lão khó tính bỏ bu, hay lại định “kiêu ngạo quần chúng” như Lang Bình đã phê phán 😀

   • TC Bình says:

    Lão VA chớ nói điêu, tui phê phán “kiêu ngạo quần chúng” hồi nào?!
    Tui kiêu ngạo quần chúng và đương vênh váo vì vẫn được làm quần chúng, khỏi bị quần chúng chửi cho muốn…đội quần chúng…nó!

 2. krok says:

  HT lo hội nv ” khốn đốn ”
  Thế cả đất nước khốn đốn vì nuôi báo cô các ông thì ai lo?

  “Khó khăn đầu tiên mà ông Thỉnh đưa ra là thông thường mỗi nhiệm kỳ năm năm các hội văn học nghệ thuật được nhận khoảng 400 tỉ đồng tiền hỗ trợ sáng tác từ ngân sách nhà nước, trong đó riêng Hội Nhà văn Việt Nam mỗi năm được nhận 4,8 tỉ đồng.
  Nhưng năm nay Hội Nhà văn chỉ nhận được một nửa số tiền là 2,4 tỉ đồng và đã phải chi ra 2/3 số tiền đó để trả nợ cho báo Văn Nghệ, tạp chí Thơ, Hồn Việt… (mỗi số ra của mỗi đầu báo, Hội Nhà văn đặt mua 1.000 tờ cho khoảng 1.000 hội viên của mình).
  Vì chưa đủ tiền nên hiện Hội Nhà văn vẫn còn nợ lại một số đơn vị tiền mua báo từ đầu năm đến nay.

  “Nếu kỳ họp vừa rồi mà Quốc hội nhấn nút thông qua Luật về hội thì không biết chúng ta sẽ khốn đốn thế nào bởi khi đó Hội Nhà văn cũng như các hội khác sẽ không có trụ sở, không biên chế, không được cấp kinh phí. Vậy thì còn gì để hoạt động nữa?
  Nếu chúng ta không được cấp kinh phí, không có trụ sở, tự đóng góp hội phí mà nuôi nhau thì Hội Nhà văn sẽ chỉ còn con đường tan rã mà thôi. Vì số tiền hội phí thu từ 1.000 người trong Hội Nhà văn mỗi năm chưa được 6 triệu đồng, chưa đủ đi thăm viếng một số đám ma!” – ông Thỉnh than.”

  http://m.baomoi.com/hoi-nha-van-chua-khon-don-nho-quoc-hoi-hoan-thong-qua-luat-ve-hoi/c/21105150.epi

 3. VA says:

  Kiêu ngạo CS, nói như cụ Dove là khái niệm chưa chính xác, đúng ra nó là sự kiêu ngạo của các cá nhân lãnh đạo, pha chút “ngáo” XHCN và tiềm thức lề lối phong kiến. Nhưng thôi cứ coi như là 1 cách gọi.
  Ngược với kiêu ngạo CS là TỰ TI CS. Nếu như kiêu ngạo CS làm cản trở sự phát triển của đất nước, thì TỰ TI CS đưa đất nước rơi vào những tình thế cũng tồi tệ ko kém. Kiêu ngạo và Tự ti CS dường như là 2 mặt của đồng xu chính quyền.
  Có thể tạm liệt kê:
  – Tiến hành CCRĐ để làm vừa lòng TQ, LX
  – Để TQ xỏ mũi ký hiệp định Giơ ne vơ hoàn toàn bất lợi. Thời điểm ấy ở MN, quân Pháp chỉ thực sự kiểm soát được ~1/3 lãnh thổ.
  – Năm 79, thập niên 80 tự ti nên ko nhận ra ý đồ thực sự của TQ là BĐ chứ ko phải là biên giới. Nhẽ ra đã có thể phát triển Hải quân và chiếm lại Hoàng Sa, khi LX còn sung sức.
  – Hội nghị thành Đô năm 90
  – CA hóa, Đảng hóa các sự vụ, nhẽ ra phải được phân xử tại tòa án. Ngay tòa án, tư pháp thực sự cũng đã được CA hóa.

  • Tư cách mõ hay ho đếch gì mấy vị kể cả là BCT chính em, kết cục cũng chỉ là ngậm miệng ăn tiền khi về vườn rồi thì mới thổ lộ thổ cơm ích mẹ gì đâu

  • TC Bình says:

   Giờ này còn gì để mà tự kiêu cs nữa. Ngược lại, tự kiêu quần chúng là có đó. Chả khó khăn gì khi đọc còm là thấy cụ bà Trần Thanh Vân, lão Dove… và ngay cả lang vườn tui cũng đang vênh váo vì đã…không vào đảng, khỏi chung xuồng với bầy sâu ăn không từ thứ gì của dân.

 4. hahien says:

  Đọc các còm trên HC thì thấy ngoài “kiêu ngạo cộng sản” còn có những thứ kiêu ngạo khác, ví dụ “kiêu ngạo Mỹ”, “kiêu ngạo Nga”, đại loại là kiêu ngạo vì những cái không phải của mình hay còn gọi là “kiêu ngạo nhận vơ” hay nói gọn là “ngáo nhận vơ” của các còm sĩ… Việt 😦

  • Hoàng cương says:

   Anh hahien viết không thoát nghĩa , tức là còm sĩ Việt ngáo đồ ngoại ngoại tệ, xe hơi ,phim ảnh,du học ,chữa bệnh v v
   Còn ngáo về quan hệ đối tác ,chiến lược đồng chí vàng bạc hay chỉ…thì độc quyền của báo chí …nhà nước no rồi 🙂 chúng em không có khả năng để đấu thầu ..

 5. Kts Trần Thanh Vân says:

  Ông Phan Diễn, con nhà quan và “phải” làm quan từ lúc còn thiếu thời.
  Từ ngày đầu về Hà Nội năm 1954, mẹ ông, cụ bà Lê Thị Xuyến là chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ VN, nhưng được đặc cách ở trong một căn biệt thự rất đẹp, số 2 phố Hoàng Diệu, góc phố Phan Đình Phùng, cạnh đấy, nhà số 4 Hoàng Diệu là nơi cung cấp sữa tươi và dịch vụ hầu hạ các con quan, rồi đến nhà số 6 là nhà riêng của ông TBT Lê Duẩn, xung quanh đó đều là nhà riêng của nhà thơ Tố Hữu và các quan khác….
  Lớn lên ông Phan Diễn lại là thư ký giúp việc cho ông Trường Chính và cứ thế ông tiến lên, chắc ông không phải chạy vạy vất vả, càng không phải “thử thách” qua đổ máu ngoài bom đạn chiến trường, ông ung dung từng bươc ông tiến vào cửa ngõ tòa nhà 1A Đường Hùng Vương, Có lẽ bởi thế ông có quyền “kiêu ngạo cộng sản”.
  Nhưng hôm nay ông không “kiêu ngạo” nữa, ông chỉ “tự hào” thôi và câu phát biểu của ông không đại diện cho cho bất cứ người VN nào trong Hang Kua chúng ta, kể từ Hang trưởng đến các Hang viên

  • Thanh Long says:

   Xin bổ sung thêm. Người chồng của cụ Lê Thị Xuyến là nhà cách mạng Lê Văn Hiến đã giữ những chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Tài chính (1946 – 1958), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước (1958 – 1962), Đại sứ Việt Nam tại Lào (1962 – 1975).

   • vn says:

    Xin hỏi bác Thanh Long, thế ông Lê văn Hiến có phải là cha ông Phan Diễn khg? Nếu vậy, thì Phan Diễn là bí danh?

    • HỒ THƠM1 says:

     Cha ông Phan Diễn là Phan Thanh.
     Ông Lê Văn Hiến là chồng sau của mẹ ông Diễn! 😯

 6. Dove says:

  Mấy hôm trước khi Dove đưa tin ông B. Obama nói nước Nga là một nước bé buôn dầu mỏ và khí đốt, thi chi TM đã phản hồi rất bài bản theo kiểu VOA rằng Dove phao tin vịt. Nay thì francetvinfo.fr có một phóng sự dài về đề tài này.

  Dove rất thú vị vơi câu bình luận của ông Jacques Sapir, Giám đốc nghiên cứu của Viện nghiên cứu cao cấp về các vấn đề xã hội (Le directeur d’études à l’École des hautes études en sciences sociales) của nước Pháp, đó là:

  “C’est à l’évidence la traduction du ressentiment du président américain. Quand il dit que la Russie est plus faible que les États-Unis, Vladimir Poutine le dit aussi. Mais maintenant, il faut quand même rappeler que la Russie est le premier état du monde en superficie”.

  Hết trích, xin dịch đại cho VA và MT, ko dám qua mặt các chị TM, Aubergine và ông bạn TamHmong, nếu có sai sót gì xin miễn thứ:

  “Rõ ràng là câu nói nước Nga yếu hơn nước Mỹ là xuất phát từ nỗi bức xúc (với ông V. Putin) của ngài tổng thống Mỹ. Ông V. Putin cũng từng nói như vậy. Nhưng bây giờ cần nhớ rằng nước Nga đang nổi lên như một quốc gia hàng đầu của thế giới”.

  Ai biết tiếng Pháp đề nghị đọc toàn văn tại link sau:

  http://www.francetvinfo.fr/monde/usa/presidentielle/investiture-d-obama/la-russie-plus-faible-que-les-etats-unis-selon-barack-obama-la-traduction-du-ressentiment-du-president-americain_1974045.html

  Mặc dù nhờ cụ Google nên Dove đã hiểu lõm bõm, nhưng như vậy cũng đủ để cảm nhận rằng cụ TamHmong đã bé cái nhầm khi căn cứ vào chỉ số FSI để chứng minh rằng nước Nga yếu hơn Malaysia. Rất có thể cụ TamHmong ấm ức với ông V. Putin còn hơn cả ông B. Obama cho nên đã ra đòn trước khoảng nữa năm tại Hang Cua.

  • Dove says:

   Đoạn chốt của ông J. Sapir rất khiếp đảm và đó cũng chính là điều mà Dove đã nghĩ đên ngay trong những ngày đầu tiên của sự kiện Euro Maidan:

   “Aujourd’hui, l’alliance entre la Russie et la Chine, même si elle n’est pas mise sur le devant de la scène, est quelque chose d’extrêmement réel. Est-ce que les États-Unis, pour des raisons essentiellement psychologiques et émotionnelles, vont chercher à punir la Russie au risque de provoquer une crise majeure avec non seulement la Russie mais aussi la Chine ? On peut franchement en douter.”

   Để VA và MT ko phải mất thì giờ, Dove tra Google và post lên nguyên si:

   “Hôm nay, liên minh giữa Nga và Trung Quốc, thậm chí nếu nó không được đặt ở mặt trước của sân khấu, là một cái gì đó rất thực. Liệu Hoa Kỳ, chủ yếu là vì lý do tâm lý và tình cảm, sẽ tìm cách trừng phạt Nga có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng lớn với không chỉ có Nga mà còn Trung Quốc? Chúng tôi có thể thành thật nghi ngờ nó.”

   Ghi chú: Các ông V. Putin và B. Obama trong bối cảnh ông B. Obama hù về trả đũa tin tặc Nga (ảnh francetvinfo, lời chú của Dove)

   Oái, hóa ra cụ Google rành tiếng Pháp hơn tiếng Anh. Biết vậy nhưng Dove vẫn đề nghị các cụ cựu nữ sinh Đồng Khánh ra tay giúp đỡ.

   Và nhân tiện mở lòng độ lương khi Dove phao tin vịt, đó không phải là do cố ý hay dã tâm gì mà đơn giản là hậu quả trớ trêu nhưng bất khả kháng của lý thuyết bất đối xứng thông tin.

  • TranVan says:

   Nước Nga…. ” quốc gia hàng đầu của thế giới …. “ ????

   Google hay Cụ Dove nhà ta đã (tự/cố ý) đục bỏ ba chữ :

   ….”về diện tích”

   Lại còn thêm “nổi lên “! :):) Không có chìm hay nổi trong đó đâu nha !

   TB :

   – Phần mềm của Cụ hơi cưng cứng hay cương… ẩu?

   -Nếu muốn dịch(và hiểu) cho đúng :

   “Giờ này nên nhớ rằng nước Nga là nước có diện tích lớn nhất thế giới.”

   • chinook says:

    Không phải đục bỏ mà là hiểu / dich từ superficie theo định huớng riêng, đầy sáng tạo.

    Cụ Dove lẽ ra phải là chuyên viên cao cấp của Tuyên giáo TW.

   • Dove says:

    Đề nghị các cụ Trần Vân và Chinook dịch cả đoạn:

    Quand il dit que la Russie est plus faible que les États-Unis, Vladimir Poutine le dit aussi. Mais maintenant, il faut quand même rappeler que la Russie est le premier état du monde en superficie. Cela veut dire aussi que les ressources naturelles, qui sont accumulées sur son territoire, sont très largement supérieures à ce qu’il peut y avoir dans n’importe quel autre état. Deuxièmement, l’économie russe produit du pétrole, du gaz, du bois, des métaux, mais aussi des biens manufacturés. Pour l’instant, les Russes les achètent essentiellement entre eux, parce que le consommateur russe, c’est l’ancien consommateur soviétique. Il a été privé de biens de consommation pendant de très longues années, il y a donc une fringale extrêmement importante de consommation.

    Nếu các cụ lười thị cụ Google dịch như thế này:

    “Khi ông nói rằng Nga là yếu hơn so với Hoa Kỳ, Tổng thống Putin cũng nói. Nhưng bây giờ, chúng ta vẫn phải nhớ rằng Nga là quốc gia đầu tiên của thế giới theo khu vực. Nó cũng có nghĩa là tài nguyên thiên nhiên, được tích lũy trong lãnh thổ của mình, là cao hơn hẳn với những gì nó có thể ở bất cứ tiểu bang khác. Thứ hai, nền kinh tế Nga sản xuất dầu mỏ, khí đốt, gỗ, kim loại, cũng như hàng hóa sản xuất. Hiện tại, Nga mua chúng chủ yếu là do người tiêu dùng Nga, cựu người tiêu dùng của Liên Xô. Ông đã bị tước đoạt của hàng tiêu dùng qua nhiều năm dài, do đó có một tiêu thụ munchies cực kỳ quan trọng”.

    Dove biết thừa là trình độ Pháp ngữ của mình kém cụ Google nên ko dám mạo muội dịch mà chỉ cố hiểu trọn bộ nội dung rồi cố tình bỏ “superficie” cho phù hợp với context của đoạn sau.

    Đã kêu gọi giúp đỡ hết cả hơi, thế mà chẳng những ko ai giúp mà lại còn xúm vô vặt lông Dove rồi phao lên là giống vịt.

    • NTD says:

     Lão dove còn may chán chứ thường ra là vặt lông xong người ta đem nấu cháo. Nếu biết là mình kém rồi thì đừng kiêu ngạo CS có phải hay không.

    • Hoàng cương says:

     bữa ni bạn Dove uống say ,hay bị là mất ngủ vậy 🙂

    • vangta says:

     Để Google dịch thì mình cũng phải biết ,nếu ko Google dịch trật lấc .Cái hay là mình ko phải viết nhiều ,mình cứ thế đối chiếu sủa ngay tại chỗ .Nhưng ông này cũng quái lắm .
     Dù mình đã sửa những ko hiểu sao khi post lên nó lại lên lại như bản của Google dịch .Thường trước đây tôi lười viết làm thế .Sau tôi rút kinh nghiệm ko sửa tại cái nó dịch ra đó mà phải kopie sang chỗ khác mình sửa thì ông Google mới ko hại mình được nữa .
     Thường trước đây các bác vẫn thấy tôi nói bác HM là xoá comm này ,hay sửa vào dưới là đã bị ông Google nó hại mình .Sau dù vậy tôi cũng ko còn yêu cầu vì đằng nào bác HM cũng đâu có xoá ,hay sửa nên kệ .Chỉ khi có ai đó khiếu nại mình mới sửa .Được cái tiếng HL hình như ko có nhiều người chịu tham gia .Cho nên mình dịch sao thì coi như ko ai kiểm tra vậy .

   • Mike says:

    Google to English:

    When he says Russia is weaker than the US, Vladimir Putin also says it. But now, it is necessary to remember that Russia is the first state of the world in area. It also means that the natural resources, which are accumulated in its territory, are far superior to what can be in any other state. Secondly, the Russian economy produces oil, gas, wood, metals, but also manufactured goods. For now, the Russians buy them essentially between them, because the Russian consumer is the former Soviet consumer. It has been deprived of consumer goods for very long years, so there is an extremely large consumption cravings.

    Không dịch nhưng dành thời gian mổ còm cụ Dove để cười cái chơi.

    1. “Tổng thống Putin cũng nói” thiếu chữ “như vậy”.
    2. “first state of the world in area” -> “Nga là quốc gia đầu tiên của thế giới theo khu vực” nghe như Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới học cách làm ăn theo các nước trong khu vực quanh đó như Thuỵ Điển, Phần Lan, … và Ucraina 🙂 Dịch lại cho bình thường :” Quốc gia lớn nhất thế giới về diện tích”. Chữ first không phải là đầu tiên mà là nhất.
    3. “far superior to what can be in any other state” Cụ Dove dich chữ “other state” ra “tiểu bang khác”. Vô tình mà đi so nước Nga với các tiểu bang của Mỹ. State là quốc gia.

    Ông nào bị tước đoạt hàng tiêu dùng? Thôi oải, để Google dịch sang tiếng Việt cho khoẻ:

    Oops, sorry, Google dịch cà chớn gần bằng cụ Dove. Vậy là lỗi Google, không phải lỗi Dove-gồ.

    • TranVan says:

     Ối giời ơi mấy ông dịch với Google thì thường hay suy luận thêm rồi nổ to hơn nhà đèn Chợ Quán !

     Bữa trước “Đừng để quá khứ lấy mất quà tặng(present)”(*) tôi đã lờ đi vì con cá quá nhỏ , không bõ gõ gõ.

     Hôm nay cá TS to hơn(một tí) tôi mới giật cần câu ! 🙂

     (*) Ne laisse pas ton passé te vole ton présent

    • Dove says:

     Úi chầu chầu!!! Mấy cụ, mấy chị học ở Pháp ở Mỹ, Anh ngữ, Pháp ngữ đầy mình thế mà có đoạn ngắn ngủn nhưng khác với luận điệu của VOA, dù Dove nài nỉ mãi cũng ko dám dịch mà chỉ mãi mê múa theo sáo của ông B. Obama làm cho bùn sục lên đục ngầu cả Hang Cua.

     Còn phương ngôn của cụ Trần Vân “Ne laisse pas ton passé te vole ton présent” thì cụ Google dịch ra như thế này: “Đừng để quá khứ của bạn, bạn đánh cắp hiện tại của bạn” quá hay và quá đúng với cụ Chinook.

     Vậy xin phép cụ Trần Vân, Dove xin kính chuyển cho đúng người.

     Còn bản thân kính thưa cụ Trần Vân xin tiếp tục làm cây sậy mọc bên Hang Cua, lại vẫn ôm cụ Google để tư duy về Thụy Sĩ Phương Đông.

    • chinook says:

     Được bạn già Dove , từ nửa bên kia trái đất nhớ đến và gửi lời nhắn nhủ (nguyên văn):

     “Đừng để quá khứ của bạn, bạn đánh cắp hiện tại của bạn”. Bạn già lại còn nhấn mạnh :

     ” quá hay và quá đúng với cụ Chinook.”

     Thật cảm kích tuy không hiểu rõ bạn già mình hiểu câu Cụ Gúc dịch thế nào. Dầu sao, xin cám ơn bạn già và đối với những món quà đặc biệt thế này, xin nhận một nửa và gửi biếu lại cụ một nửa.

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     “Bữa trước “Đừng để quá khứ lấy mất quà tặng(present)”(*) tôi đã lờ đi vì con cá quá nhỏ , không bõ gõ gõ.”

     Đã nói rùi, tiếng Mẽo bằng C của tui chỉ có dzậy. Biết rùi khổ lắm nói mãi

   • Đất Sét says:

    Hehe, các bác “giết” thời gian hay thật, và cũng siêng năng thật 🙂

    • TranVan says:

     Từ chữ “dám” đến chữ “thèm” là cả một khoảng cách… khá xa .

     Người trẻ mới gần với chữ “dám”, chuyện gì cũng “dám”.

     Dám làm, dám chịu , thế mới là “…làm trai cho đáng lên trai ” !

     Người già hình như thường gần với chữ “thèm” hơn?

     Già (dặn) thêm chút nữa hay già trước tuổi thì chẳng còn “thèm” chi nữa.

     “Chẳng thèm” (dịch?) !

     Dịch chi cho mệt (thêm), để gẩy tai trâu à? :);) 🙂

    • TranVan says:

     Thêm một ít sách để Cụ Dove tiếp tục dịch với sự hỗ trợ của Cụ Gú-gồ ! 🙂

     TB : Càng cà lăm, càng thêm mắm thêm muối , càng được nhiều tiền vì tính theo số chữ(từ).

     Đúng hay sai, dở hay hay là chuyện phụ , hoàn toàn không có ảnh hưởng tới tiền nhuận bút.

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     Cái cái cái cái này này này này được được được à à à à.

    • LiemĐoan says:

     Há Há , hóa ra lâu nay quý TS nổ như bắp rang là nhờ bác Google đấy ư !!!
     Cái này LiêmĐoàn cũng biết nhưng vì có chút tự trọng nên chỉ dùng để đọc hiểu sâu hơn thôi , không dám còm lên múa riều qua mắt thợ .

  • TM says:

   Thật là hết thuốc chữa!

   Cụ Dove loan tin giả về thế giới thì có khi lọt tầm mắt còm sỹ, nhưng phao tin giả về phát biểu của TM thì, á á, TM không im lặng được đâu. Cái này dân gian nói hơi nặng nề là ngậm máu phun người đấy ạ.

   TM lên tiếng về 2 tin giả của cụ Dove:

   1. “Obama một lon coca cũng không giúp người tỵ nạn Syria.” (Còm của Dove lúc December 17, 2016 at 2:31 am, bài chủ “Ông Trump nói gì với ông Phúc”.

   Thực sự là Mỹ đã giúp gần 6 tỷ đô cho viện trợ nhân đạo tại Syria từ khi nội chiến xảy ra , gần đây nhất là 364 triệu đô tháng 9 năm 2016 giao cho Liên hiệp quốc và các tổ chức nhân đạo sử dụng.

   2. Mủa xuân Ả rập múa theo điệu sáo của Mỹ và có bàn tay lông lá của Obama thò vào. (December 17, 2016 at 10:53 am, bài chủ Hillary Clinton: Thất bại bầu cử…)

   Bác Cua đã phản bác thuyết âm mưu này: “Tôi không nghĩ Euro Maidan hay mùa Xuân Arab do Hoa Kỳ đứng sau mà nội tại các nước đó có vấn đề, dân điên cuổng nổi dậy, US và phương Tây vỗ tay, kích vào.” (December 17, 2016 at 2:23 pm)

   3. Còm trên này Dove lại tố gian “Mấy hôm trước khi Dove đưa tin ông B. Obama nói nước Nga là một nước bé buôn dầu mỏ và khí đốt, thi chi TM đã phản hồi rất bài bản theo kiểu VOA rằng Dove phao tin vịt.”

   Thật ra chính TM đã dẫn lời tuyên bố này của Obama lúc December 17, 2016 at 3:40 am, chủ đề “Hillary Clinton…”

   “@Dove,

   Obama cũng đưa ra lời nhận xét đau lòng (cho Dove) về nước Nga:

   Nga không thể thay đồi chúng ta hay làm chúng ta suy yếu đáng kể. Họ là nước nhỏ hơn, yếu hơn, kinh tế của họ chẳng làm ra được sản phầm nào mà người ta muốn mua cả, trừ dầu hoả, khí đốt, và vũ khí. Họ không biết đổi mới.”

   Sau đó Dove dẫn lại cũng lời tuyên bố này và vu vạ là TM bảo đó là tin giả???

   Lay tỉnh bớ Dove!

   Dove đã làm hỏng cả ngày thứ hai đầu tuần của TM!

   Những lúc bức xúc như thế này không khỏi nghĩ đến lời tự khoe rằng giáo sư bảo trợ luận án tiến sĩ đã khen Dove là một người có phong cách nghiên cứu khoa học rất nghiêm túc!!!

   • Dove says:

    Bây giờ Dove hiểu như thế này nhé:

    Nếu MT mang một quả bom giá 1,6 ngàn USD bỏ vào nhà chị Aubergine giật cho nổ vì cho rằng chị ấy đối xử tàn tệ với giặc non (bắt nó học đại số). Sau đó chi cho thằng hàng xóm 6,3 USD để nó cứ trợ nhà chị Aubergine.

    Thi chị TM sẽ nói rằng MT là tột cùng nhân đạo. Còn chị Aubergine sẽ cám ơi rối rít.

    Bớ phụ nữ VN hãy mau tỉnh ngô, cho dù được trang bị đến tận răng kỹ năng của VOA.

 7. Hoàng cương says:

  Theo dõi các Entry ,một còm sĩ gạo cội hay dùng động từ [ủn ] trở nên [ngáo]

  Thử nhìn vào chiều ngáo ở góc độ bình dân học vụ / đáp án ,với lời giải tuyệt vời mà mỗi người dễ mặc định ..xuyên suốt chiều dài lịch sử ,là một phát hiện mới đạt tới tầm nghệ thuật ,lưu giữ bảo tồn bằng được đưa vào các học viện quốc gia . Các ứng dụng bởi nó mang lại ,không cần mua bản quyền …
  Đi vô phần cốt lõi , người ta ngáo vì lãnh tụ của họ , quan trọng hơn cha mẹ . Người ta sống bằng những trò thâm thụt ..sinh ra nghiện ngập , người ta truyền tai nhau cái cảm giác mới lạ ở mọi lúc mọi nơi ,ở quán nước chè ,bãi bia,bến xe,trường học .. ngáo được phân loại đẳng cấp bí mật phân tầng ,có người bảo vệ …
  và khi bí mật được rao bán ..cạnh tranh . Sau này người ta phát hiện ra ngáo vô tội ,vì nó không có thật . Và mọi thứ trở về trần trụi trần truồng …

 8. Kiến gió says:

  Công lao của Ông Trường Chinh (TC) trong Đổi mới năm 1986 là có thật, đúng như lời Ông Phan Diễn kể lại. Về cuối đời Ông TC đã nhận thấy nhiều sai lầm trong cơ chế chính sách của VN và may mắn cho dân tộc Việt là khi đó Ông Lê Duẫn chết trước Đại hội VI nên trọng trách lãnh đạo chuyển qua Ông Trường Chinh, Ông quyết định cho soạn lai Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng sau đó mấy tháng, có nội dung “Đổi mới toàn diện” như sau này chúng ta đã thấy.

  Khi chuẩn bị viết Hồi ký, nhóm giúp việc biên tập có hỏi Ông TC một ý rất hay, rất nhạy cảm khi đó là ” Tại sao Ông chỉ đạo “đánh” Ông Kim Ngọc khoán hộ ở Phú Thọ”, Ông Trường Chinh đã thẳng thắn trả lời: Vì khi đó nhận thức chỉ có như vậy thôi.

  Tuy nhiên, với những nội dung như Ông Phan Diễn kể rồi kết luận : VN (mà thực chất là những người cộng sản VN) đã “vượt qua sự kiêu ngạo cộng sản” là không phải. Đến tận bây giờ người cộng sản VN vẫn chưa thay đổi được bản chất, vẫn tự cho mình là đỉnh cao trí tuệ, tự nhận trách nhiệm lãnh đạo toàn diện đất nước mà không ai có thể thay thế được, vẫn cọn cho VN con đường đi lên XHCN mà có ai biết hình hài con đường đó ra răng và cả thế giới đã lên án và từ bỏ,..

  Nếu theo nhiều nhà lãnh đạo cộng sản trên thế giới khi từ bỏ cộng sản cũng đã từng đúc kết : Cộng sản là dói trá, lừa gạt; không thể cải tạo, thay đổi được cộng sản mà chỉ có cách phải tiêu diệt nó đi,…thì cái câu : VN đã vượt qua sự kiêu ngạo cộng sản” là sự dói trá, một sự kiêu ngạo mới trong thời hiện đại.

  • kimvan says:

   Trong thời 46-54 thế lực Ông Trường Chinh và Ông Hồ một chín một mười, mà Ông TC còn trẻ, nên ông Hồ cũng ngại. Nhân việc Ông TC thất sủng trong Cải Cách, Ông Hồ kéo Ông Duẩn ra Bắc và có ý để Ông Duẩn kèn cựa với Ông TC. Chẳng ngờ, thế cờ nghiêng hẳn về phía Ông Duẩn. Ông TC thất thế, đành cố thủ. Vụ Kim Ngọc là Ông TC cố tình thổi phồng lên, đao to búa lớn mục đích là vớt vát lại uy thế đã mất đi của mình. Người thông minh và am hiểu sự đời như Ông TC không thể có cách nhìn phiến diện như thế về ông Kim Ngọc. Việc ông ấy bảo ý thức thấp chỉ là bao biện, né tránh thôi.
   Nhưng nhìn chung Ông TC vẫn là nhân cách lớn.

   • Thanh Long says:

    Bí danh của TBT Trường Chinh là Thận (thận trọng), nhà lý luận hàng đầu, nhà báo, nhà thơ, viết diễn văn dài mà không hề thiếu ý nào.

 9. haduonght says:

  Vâng, kiêu ngạo cộng sản hay, thực sự nhà cháu không mấy quan tâm. Nhà cháu quan tâm nhất là “sự bội bạc với nhân dân”, bạc như cái bình vôi đấy ạ.

  Hồi sinh viên có dạo cháu đi làm thêm, dịch cho các sếp cò, à không cò của các sếp, cháu có nghe được vài câu chuyện về việc tặng quà sếp, về viết lại thành chuyện này, mời các cụ đọc qua.

  https://haduonghtblog.wordpress.com/2016/07/23/nhung-chuyen-buon/

  NHỮNG CHUYỆN BUỒN
  —————————————————————
  “Mày lại đi đâu?”
  “Con đi tìm mẹ. Mẹ vẫn chưa về.”
  “Mẹ mày đi hẳn rồi, không về nữa đâu.”
  “Không, con lại ra đợi chỗ cũ đợi mẹ”

  Rồi hắn lầm lũi bước đi, 40 tuổi thỉnh thoảng hắn lại lên cơn nhớ mẹ, trở về như đứa trẻ lên 5 chạy ra bến sông dõi theo chuyến đò đưa mẹ đi. Sông Bầu tầm tã, “Trời mưa bong bóng phập phồng. Mẹ đi lấy chồng con ở với ai”, “Mẹ đi rồi con ở với cha ngoan nhé”, hắn vẫn nhớ mãi câu nói ấy và ký ức đôi khi dừng lại ở cơn mưa tầm tã chiều hôm. Hắn nghe lời mẹ, rất ngoan với cha và không cãi lời ông, chỉ đôi khi bỏ mặc lời can ngăn của ông để ra bờ sông ngóng mẹ.

  Cha hắn trở về trong niềm hân hoan của đất nước ngày 30/4. Người ta gọi đó là ngày chiến thắng, còn ông bảo đó là ngày trở về. Trở về để không còn bắn giết, để được thắp nén hương lên bàn thờ cha mẹ, để được ôm chầm đứa con chưa đầy hai tuổi và người vợ trẻ. Nhưng những năm tháng xa cách đã đẩy người phụ nữ vào vòng tay người đàn ông khác, ông để vợ ra đi không một lời trách móc.
  Trên bàn thờ nhà hắn có hai người phụ nữ: bà nội hắn và một di ảnh cha hắn mang về. Mấy năm sau giải phóng cha hắn quay trở lại Sài Gòn để gặp người mẹ đã cưu mang ông những ngày đầu tiên tiến vào cửa ngõ nhưng bà đã không còn nữa. Chàng thanh niên hai mấy tuổi đầu không thể ngờ rằng mẹ của một sĩ quan đối đầu lại băng bó vết thương và che chở cho anh thoát khỏi mọi sự lùng sục gắt gao nhât. Bà bảo, nhìn con bác lại nhớ tới con trai bác, bằng tuổi con, cũng cầm súng bắn giết và bây giờ mãi không trở về nữa.
  Cha hắn thường bảo, tôi có hai người mẹ anh hùng ở hai chiến tuyến khác nhau. Những người mẹ mất mát trong chiến tranh xứng đáng để bù đắp, mọi mất mát của dân tộc này đều chứa đựng đau thương sao thể có khái niệm chiến thắng trong một cuộc chiến tranh mà cả hai bên đều thua trận.
  ——————————-
  Hắn bó gối nhìn ra mặt sông loang loáng ánh trăng, xung quanh chỉ vang tiếng ếch kêu, vài con cá quẫy mạnh. Hắn biết mẹ sẽ không trở về nữa, nhưng hắn vẫn nhìn thấy dáng mẹ trên mặt sông, mẹ đang quay lại nhìn hắn gạt nước mắt.
  “Mày lại ra ngóng mẹ hở Lư”. Hắn quay lại nhìn, ai đấy nhỉ. “Tao Hà đây”.
  À thì ra là Hà, hắn loáng thoáng nghe hồi chiều rằng bên uỷ ban đang tấp nập đón tiếp một người chức to lắm về thăm quê, đến tối bố hắn bảo là thằng Hà về. Hà là thằng bạn thân của hắn hồi còn mặc quần đùi thủng đít, sẵn sàng ngồi với hắn cả đêm ở bờ sông này. Lớn lên, bạn hắn đi học trên huyện, trên tỉnh, trên thủ đô còn hắn vẫn vậy, vẫn con cà cái cuống ra bờ sông ngóng mẹ.
  “Tao ra nhà, bố mày bảo mày lại ra sông”
  “Ừ”
  “Mấy chục năm mày vẫn ra đây ngồi thế này à”
  “Ừ”
  “Thế lại hay”
  “Ừ”
  Hà không để ý những câu trả lời nhát gừng đó, anh còn mông lung với bao luồng suy nghĩ.
  “Lư này, tao tao…”
  “Ừ”
  “Tao mới lên chức. Chức to lắm, mỗi lần đi đâu là người ta lại khúm núm chào”
  “Ừ”
  “Có lần tao tặng sếp bức tranh mùa gặt quê mình. Sếp thích lắm treo ngay sau lưng chỗ ngồi làm việc. Sếp bảo chỉ có tao mới hiểu được sếp, vì bây giờ sếp chỉ thích gặt thôi. Thế là sự nghiệp của tao cũng nhờ mùa gặt mà lên.”
  “Ừ”
  “Có dự án tao có quyền chọn nhà thầu, từng ấy tiền mà tao lại có quyền. Đứa nào muốn thắng thầu thì phải đến chỗ tao. Mà chúng nó cũng có làm đâu, chúng nó lại bán cho thằng khác với giá rẻ bèo.”
  “Ừ”
  “Và tao có nhiều tiền, tao mua nhà thật, ô tô thật nhưng lại đi trên những con đường, những cây cầu giả dối là sản phẩm của chính tao.”
  “Ừ”
  “Tao khốn nạn lắm phải không mày?”
  “Ừ! Khốn nạn”

  Câu cuối Lư dằn giọng còn Hà im lặng. Đêm nay họ vẫn là hai người bạn ngồi cạnh nhau trên bờ sông này mấy chục năm về trước, nhưng sáng mai sẽ khác, Lư sẽ là anh nông dân lầm lỳ ít nói, còn Hà lại sáng bừng, những cái bắt tay nồng ấm, những cuộc họp và chiêu đãi thấm nhuần tư tưởng vào từng mạch máu. Chỉ đêm nay thôi, trước dòng sông này không ai giả dối với ai.
  ———————————-
  Cha hắn ở nhà uống rượu đợi hắn về. Mấy chục năm rồi, lần nào cũng vậy, cha hắn cũng sẽ đợi hắn. Ông cũng biết hắn đang ngồi với thằng Hà, cái thằng mỗi lần về quê gặp ông trông mặt nó lại buồn thiu. Ừ, buồn lắm, buồn cho ông, cho nó, cho cả thằng Lư con ông. Ông chợt lẩm bẩm: “Đất nước tôi, vẫn thế thôi. Những đêm sáng trăng mà sao vẫn lạc đường…”

  ………………………………
  Hà Phương. 2015.05.24

 10. krok says:

  Trung Trần Kỳ

  NGƯỜI CA SỸ GIÀ – Truyện cực ngắn

  …Hồi ấy, ông là ca sỹ nổi tiếng. Những bài hát kích động lòng yêu nước ,giọng ông cất lên cứ như tiếng kèn xung trận, ai ngồi nghe cũng thấy lòng rạo rực. Rồi những bài hát tình yêu, giọng ông trầm ấm, như một lời thủ thỉ…người nghe, nghe ông hát những bài hát ấy ,thấy yêu đời hơn. Còn khi lạc quan, thấy cuộc đời này quá tốt đẹp, giọng ông như hòa vào với ánh bình minh, tia nắng chói, người nghe, nghe ông hát, thấy tương lai sáng lạng như đang hiện về trước mắt…
  Nhắc lại quá khứ huy hoàng, nhất là giọng hát., ông tự hào.
  Bây giờ, điều ông sợ nhất là người ta quên ông!
  Về già, sứ khỏe không tốt, dù không còn biểu diễn nhiều như trước đây, nhưng mỗi lần hội thảo, mít tinh kỷ niệm một sự kiện lớn hay đón khách quý…ông lại được mời ra biểu diễn, hát những bài hát hào hùng…
  Mỗi lần được như vậy, ông vui lắm, có cảm giác người đời vẫn nhớ ,vẫn cần đến ông!
  Riêng con trai cả, hình như… không coi chuyện đó là chuyện “vui”, cứ thấy ai mời ông đi biểu diễn, anh lại ra can, nhưng ông cương quyết không nghe.
  …Ông ốm một trận “ Thập tử, nhất sinh”, tưởng “đi”, cả nhà lo cuồng, sợ cuống! Ở tuổi này, bạn bè thân thiết của ông, nhiều người đã lấy “Bia làm mặt tiền”. May cho ông, thế nào, có lẽ trời còn phù hộ, ông sống lại, phục hồi…
  Khi sức khỏe hơi “vượng”, ông lại đứng một mình trong phòng. Giả như đang cầm micro, tưởng tượng như cả ngàn người ngồi nghe ông hát, cho khỏi quên giọng…
  Tối đó, ông được mời đi biểu diễn trước một hội trại của đoàn thanh niên. Con trai cả lại can, nhưng ông không nghe, cương quyết đi biểu diễn. Anh ấy phải phân tích:
  – Bố vừa mới ốm dậy, giọng không được như xưa, đầu óc không tỉnh táo…không được bố ạ!
  – Bố không hát, con biết không! Người ta sẽ quên bố, nhất là thế hệ thanh niên hiện nay…
  Mấy người trong ban tổ chức hội trại đến mời ông, trấn an:
  – Anh nên tôn trọng bác …với lại anh yên tâm, chúng tôi biết sức khỏe của bác, sẽ có cách bảo vệ, quan trọng không phải ngoài chuyện bác hát mà bác đến để các em ấy thấy mặt, cùng giao lưu…hiểu thêm sự cống hiến của những bậc lão thành cách mạng…hình ảnh của bác là “đinh” của đêm dạ hội này…
  …Tối ấy, sâu khấu sáng choang, lồng thêm những ánh đèn la de đủ màu quét qua, quét lại…dưới sân khấu cơ man là người, đại bộ phận là thanh niên, tiếng cười, tiếng hét trộn lẫn, vang vọng. Đến tiết mục của ông, MC ra giới thiệu:
  – Xin giới thiệu với các bạn, giọng ca của nghệ sỹ nhân dân Phú Nguyễn, người nghệ sỹ đã đi qua nhiều cuộc trường chinh, vẫn giữ được giọng hát mà nhiều thế hệ nhớ, đặc biệt tối nay, trước khi giao lưu giữa nghệ sỹ với thế hệ chúng ta, nghệ sỹ sẽ hát bài hát : “ Miền nam nhớ mãi tên người”, làm nên tên tuổi của ông…
  Khi thấy hai người dìu ông ra sân khấu, bên dưới đã nổi lên nhiều tiếng cười. Ấy vậy, khi giọng ông cất lên…Ôi! Thật da diết , thật mặn mà, thật thân thương…đi thẳng vào cõi lòng…bên dưới im bặt, lắng nghe…! Nhưng… sao thế kia…mọi người phát hiện ông cầm ngược micro…té ra …ông đang hát nhép…Tiếng la ó, cuồng nộ nổi lên:
  – Hát nhép… hát nhép… không nghe nữa!
  – Về nhà đi… già rồi… hát thế làm gì…ai nghe…
  – Thôi, ông ơi đừng cố…xấu hổ lắm!

 11. krok says:

  Nói thật lúc đọc cái đầu bài này tôi cười suýt sặc, nhưng đến lúc đọc bài của cụ Diễn thì những điều cụ nói đều đúng cả, vì cụ chỉ nói đến thời điểm đại hội 6 và công lao ô Trường Trinh với công cuộc đổi mới của Việt Nam!
  Chỉ có ô Trường Trinh với vị trí trong đcs lúc ấy và quyết tâm đổi mới triệt để thì mới có thay đổi như vậy.
  Ô Trường Trinh trước đã từng nổi tiếng là maoist, cứng nhắc giáo điều mác-lê, chính ô đã đòi kỷ luật ông Kim Ngọc vì khoán 10.
  Nhưng ông đã hoàn toàn thay đổi nhận thức, tư duy và quyết tâm đổi mới, phải có bản lĩnh, dũng cảm mới có thể vượt qua chính mình như vậy. Ô đã chứng tỏ rằng khi thấy con đường đã đi là sai lầm, thì ông đã đặt quyền lợi của dân, của nước lên trên tự ái cá nhân.
  Tiếc thay, ông mất, và những kẻ hậu bối đã không có cả tâm lẫn tầm.
  Đã từng sai lầm trong cải cách rđ… và từng kiên định mác lê phần lớn cuộc đời, nhưng công của ô là rất lớn, và ô là người yêu nước chân chính.

  • haduonght says:

   Không hiểu bác krok vô tình hay hữu ý mà đổi tên cụ từ “Chinh” thành “Trinh”. Phải chăng dư âm của tỷ phú 72 tuổi vẫn chưa dứt tại Hang Cua 🙂

   Cháu thì nghĩ nếu không có cụ Trường Chinh thì sẽ tới một thời điểm nào đó, có một cụ khác cũng nhận ra, và sau này cũng có thể sẽ được bác krok ca ngợi như trên. Ranh giới giữa “yêu nước” và “độc tài giáo điều” kể cũng rất mong manh, lỗi chắc chắn phải là cái hệ thống đã tạo ra cái mong manh, nhập nhằng ấy.

   • krok says:

    Đang ăn chơi cuối năm, không hiểu có do thằng đánh máy xấu chơi. Cám ơn Hdht.

  • Hoang Phuong says:

   Chào bác krok.
   Tôi vừa reply bên dưới với bác PV-Nhân.
   Về vấn đề CCRĐ với ai cũng xem đó là sai lầm nhưng với những người CS đó là một “thắng lợi”. Chính họ cũng phân tích “ý nghĩa lịch sử” của sự kiện này như vậy.

   • krok says:

    Đồng ý với HP, đcs chỉ nói ccrđ có sai lầm – phương pháp tiến hành.
    Chính vì vậy sau 1975 họ đã đánh tư sản, lặp lại cuộc cải tạo ctn ở m Bắc.

 12. Lem Nhem says:

  Quá khứ thì không thay đổi được, dời non lấp bể thì khó, khi nào các cụ chán chuyện thế sự thì vô đây xem thử xem.

  http://www.quyhocbongttls.org/

  Lem Nhem gom các thông tin học bổng vô đây, cụ nào có con cháu có khi có ích cho chúng.

 13. VA says:

  Khi về hưu có lẽ Obama cũng sẽ phát biểu như cụ Phan Diễn:
  Nước Mỹ đã vượt qua KIÊU NGẠO CAO BỒI.
  Các động thái gần đây cho thấy điều đó, Trump dỗi ko thèm nhận lại UUV mà TQ đã chiếm đoạt. Các tướng lĩnh vẫn lên gân, nhưng các chính trị gia tỏ ra mềm mại chưa từng thấy.
  Ngược thời gian, năm 2009, một số tàu của Trung Quốc đã quấy rối tàu do thám của Hải quân Mỹ, đồng thời tìm cách cắt và đánh cắp hệ thống sonar của tàu nhưng thất bại. 3 tháng sau, tàu ngầm Trung Quốc lại “tình cờ” va chạm với hệ thống sonar gần vịnh Subic.
  Năm 2001, vụ tông máy bay ở BĐ khiến máy bay EP-3 của Mỹ buộc phải hạ cánh khẩn cấp trên đảo Hải Nam. Sau khi 24 thành viên phi hành đoàn của Mỹ được trả tự do thì Bắc Kinh vẫn tiếp tục giữ EP-3 lại và không cho phép Mỹ sửa chữa để “bay về”. Chiếc EP-3 sau này đã được tháo rời để chuyển về Mỹ.
  Vụ này là một cơn ác mộng là bởi Trung Quốc có thể khảo sát công nghệ của Mỹ, tiến đến cải thiện, phát triển công nghệ do thám trên không của mình.
  Phản ứng của Mỹ với TQ chả khác phản ứng của VN về BĐ là mấy, nghĩa là to mồm và sau đấy chẳng làm gì cả. Sau khi Nga đưa máy bay tên lửa vào múa may ở Syria, Mỹ cũng ngậm ngùi.
  Thời đại của chủ nghĩa kiêu ngạo cao bồi đã hết thật rồi, nhường chỗ cho KIÊU NGẠO BÀNH TRƯỚNG 😀

 14. Dove says:

  Khi được biết là ông Trương Gia Bình cho rằng nếu mỗi người đều có tinh thần doanh nhân, có khát vọng thoát khỏi đói nghèo, thì Việt Nam, chẳng bao lâu nữa, sẽ đứng vào hàng ngũ các nước tiên tiến trên thế giới, thì Dove thấy ngờ ngợ vì không đếm xỉa gì đến tinh thần công dân nhưng rồi cũng chặc lưỡi tán thành.

  Ghi chú: Ông Trương Gia Bình (ảnh Vnexpress)

  Thế nhưng đến khi nge ông Bình thừa thế xông lên chém gió: ‘Đến một ngày, sản phẩm của FPT cũng sẽ nổi tiếng như Google và Microsoft’

  Thì Dove chặc lưỡi, hóa ra là kiêu ngạo phi đảng tính, may mà chưa lên đến mức ngáo vì hành động xem ra còn lâu mói tương xứng với phát ngôn.

 15. NTD says:

  Kiêu ngạo CS là ai giàu có, có nhiều đất thì là địa chủ, tư sản… Phải đấu tố giết đi vì đó là do bóc lột mà có; lấy đất của họ chia cho dân cày. Chúng ta đã vượt qua nó tức là người có biệt thự, xe sang, nhiều đất, có con đi học phương Tây… thì sẽ không bị đấu tố nữa. Không tịch thu để chia do dân cày nữa. Có phải thế không cụ Phan Diễn? Sao không nói ngắn gọn mà cụ dài dòng làm người dân khó hiểu?

 16. Hoàng cương says:

  Thế giới loài người chung quy lại là luôn phải đấu tranh sinh tồn [trong một trật tự có thể] thông qua nghiêm minh luật pháp ,kiểm soát lẫn nhau bởi các thế lực trong xã hội thực tại ,cũng như môi trường thiên nhiên vốn có.
  ..sơ sơ là vậy.
  Thực thể một xã hội luôn vận động thoát ra vòng kiểm tỏa …luôn xuất hiện một thế lực dẫn đường , vấn đề nảy sinh giữa các quốc gia lớn bé gia tăng tranh đoạt ,thân phận con người trong từng mỗi quốc gia có sự so sánh cho bước đi tiếp theo . Đây là một đòi hỏi thích đáng ,thuần tuý
  Khi những tiếng nói ,phản ứng trong một cộng đồng ,vấn đề sẽ được đánh giá theo hướng tích cực xu hướng phát triển bền vững ,nói cách khác môi trường sống phải được gìn giữ trong sạch ..để tồn tại [vòng đời của một kiếp người là ngắn hạn]
  Bài học lịch sử Việt Nam thấy rõ ,chiến tranh triền miên … Người dẫn đường độc đoán luôn dẫn dắt dân tộc loạn lạc.
  Hối hận là một hành động sau cùng ,sau khi gây ra hậu quả ,kể hậu sinh gặp vô vàn khó khăn …đất nước lâm nguy..

 17. chinook says:

  VN đã vượt qua sự kiêu ngạo cộng sản?

  —————–

  Đọc câu này hơi lăn tăn về cụm từ ‘đã vượt qua’.

  Đã đây có thực là đã xảy ra và chấm dứt trong quá khứ ?

  Viêtnam ở đây được dùng để chỉ nước Việtnam hay Đảng Cộng sản Vietnam ?

  • Hugo luu says:

   Bác Phi công đặt câu hỏi rất đúng .
   Viêtnam ở đây được dùng để chỉ nước Việtnam hay Đảng Cộng sản Vietnam ?
   Xin trả lời :Câu hỏi này dành cho đảng CSVN và những kẻ cơ hội . Nhân dân VN chỉ là những nạn nhân !

 18. PV-Nhân says:

  * Dân miền nam sau ngày 30-4 chịu biết bao cay đắng. Đầu tiên, họ tin tưởng vào ” chính sách khoan hồng nhân đạo”. Những khẩu hiệu “Đảng là văn minh, là đỉnh cao trí tuệ”…” không đụng đến cây kim sợi chỉ của đồng bào”. Niềm tin chưa thấy đâu đã thấy màn đốt sách, tập trung cải tạo rồi đổi tiền vào tháng 9/1975. Chính sách cải tạo nông nghiệp đến độ miền nam trù phú không còn gạo ăn. Chính sách cải tạo công thương nghiệp thực chất chỉ là cướp tài sản, nhà cửa nhà giầu, hoa kiều chợ lớn lâm thảm họa. Rồi giòng thác vượt biển xúc động lương tâm nhân loại. Trải qua những oan khổ ấy, họ căm thù cộng sản. Họ chỉ nhìn hiện tượng đánh giá bản chất nên chống cộng triệt để. Với họ, CS là độc tài, tàn bạo, dối trá, ngu dân, bóc lột…
  Nhưng nếu hỏi CS như thề, tại sao nhiều trí thức lại theo cộng sản thì họ có khi không trả lời được. Họ không nhận ra vỏ bọc của đảng CS chính là chủ nghĩa yêu nước. Các trí thức bắc nam theo CS thuần nhất do lòng yêu nước. Thời kỳ 1945-1954, mấy ai trải nghiệm chế độ này…Rồi dần dần họ tỉnh ngộ thì cũng gần hết đời người…
  * Câu hỏi kế tiếp: Tại sao CS thắng tại miền bắc và thống nhất đất nước sau này??- Phải thành thật công nhận Đ lãnh đạo giỏi, đường lối hợp thời hợp cảnh, khéo khai thác thời cơ. Ông V3 thật sự là chính trị gia lão luyện. Chỉ đáng tiếc sau năm 1954, thay vì an dân sau bao năm chinh chiến khổ cực, ông đem chủ thuyết Marxist áp dụng ở miền bắc.
  CCRĐ thật sư là thảm họa của dân tộc. Tố điêu, tố gian…cố tình kết án giết người vô tội. Người trong nhà tố cáo lẫn nhau. Đạo lý nghìn đời của người Việt bị phá vỡ từ nền tảng. Tàn ác hơn, trẻ em cũng bị tập trung tham dự đấu tố ( như bác Dove đã viết). Đầu óc bé thơ quen cảnh giết chóc điêu ngoa. Những đứa trẻ này lớn lên sẽ quen thói dối trá, quen cảnh bạo lực dã man không còn xúc động. Trách gì xã hội đảo điên, đạo đức suy thoái, bạo lực lan tràn vào cả nhà trường…Nạn mua bằng cấp trực tiếp phá hoại nền tảng giáo dục. Dân tộc tìm đâu sức sống để phát triển.
  Kết cuộc xã hội san bằng giai cấp. Trí phú địa hào không còn. Cái còn lại rõ ràng là giai cấp thống trị và giai cấp bị trị. Giai cấp thống trị được sàng lọc lý lịch từ bần nông, công nhân. Do chuyên chính vô sản biến họ thành độc tài, ra sức bảo vệ Đ là bảo vệ quyền lợi chính mình. Các thành phần đối lập bị theo dõi trừng phạt nghiêm khắc.
  Lại cũng do tầm nhìn thiển cận nên họ không đủ năng lực phát triển đất nước, thêm nạn bè phái, tham nhũng…
  Chính các ông văn nhân thi sĩ, nhạc sĩ góp phần rất lớn vào việc tô hồng chế độ. Ông Nguyễn Khải cuối đời tự thú:” Làm thằng nhà văn, trước hết bị lãnh đạo nó khinh, dân chúng nó khinh, đêm nằm suy nghĩ lại tự …khinh chính mình”
  Nhà văn Sơn Nam rõ ràng hơn: Má tôi lên thăm tôi, hỏi con làm nghề gì. Tôi trả lời viết văn. Má hỏi viết văn là gì. Tôi trả lời viết văn là trắng đổi thành đen, đen đổi thành trắng.
  Má buồn. Tôi an ủi: nhưng viết văn sống được!!!
  Chế Lan Viên cuối cùng thú nhận một đời ăn bánh vẽ….
  Đất nước thống nhất 41 năm, hỏi sao lòng người bắc nam vẫn phân tán? Cũng chỉ vì cái chủ nghĩa. Thiền sư Nhất Hạnh nhìn ra điều này. Nhạc sĩ Phạm Duy phổ thành ca khúc. Chắc hẳn nhiều bác còn nhớ bài hát Kẻ Thù Ta sinh viên thường hát năm 1966-67:
  – Kẻ thù ta tên nó là Chủ Nghĩa
  Kẻ thù ta mang lá bài Tự Do
  Mang các vỏ thật to
  Mang cái Rổ Danh Từ
  Mang cái mầm chia rẽ chúng ta!!!
  …..Người người ơi thương xót người nhỏ bé- Người người ơi thương xót người ngây thơ- Thương xót người bị mua- Thương xót người bị lừa- Thương xót người (rồi) thương xót ta.
  * Cái mầm chia rẽ là đây: Ngoài bắc học tập chính trị:
  1/ Đế Quốc Mỹ xâm lược nước ta, là kẻ thù của nhân dân ta.
  2/ Ngụy quân Ngụy Quyền là tay sai đế quốc, là kẻ thù của nhân dân ta
  3/ Đế Quốc Mỹ, Ngụy quân Ngụy quyền đàn áp, bóc lột nhân dân ta…
  Cả ba đề tài, các ông tuyên giáo, cán bộ kiên định đây là chủ trương đứng đắn, không chấp nhận phản đề.
  Dân miền nam không dám nói ra, nhưng họ cực lực phản kháng:
  1/ Hiện Mỹ vẫn đóng quân ở Đức, Nhật, N. Hàn…Vậy Mỹ cũng xâm lăng ư? Miền Nam không hề phục Mỹ, chưa hề có hình ảnh hoặc ca tụng bất cứ TT Mỹ nào.
  2/ Hầu như gia đình nào ở miền nam cũng có người đi lính, làm công chức…Hóa ra cả dân miền nam là kẻ thù hết sao?
  3/ Dân miền nam sống tự do, không hề bị bóc lột…
  * Nay nói về ” bệnh kiêu ngạo cộng sản”. Điều này có thật:
  – Sau ngày 30-4-75. Tôi nhận ra với lãnh đạo Hà Nội. Họ ảo tưởng đã thắng Mỹ, họ làm gì cũng thành công. Thủ Tướng PV- Đồng mạnh dạn tuyên bố: Kể từ nay, Đông Nam Á xuất hiện một cường quốc mới: đó là VN (vỗ tay). Kể từ nay, không còn tên đế quốc nào dám hó hé xâm lược VN ( nhưng còn tên ĐQ Trung Hoa). Chúng ta phấn đấu để trong vòng 10 năm tiến bằng Nhật Bản…!!!
  – Trong báo Sài Gòn GP. Ông Lê Duẩn viết: Cứ việc in thêm tiền. XHCN không có lạm phát.
  Ông ghi thêm: Sáng kiến Làm Chủ tập thể là bước tiến mới của văn minh nhân loại? Hèn chi.
  * Tôi dài giòng thực sư chỉ trao đổi suy nghĩ. Ý kiến chủ quan chưa hẳn đúng sai. Thôi cũng là lời góp ý. Tôi tôn trọng còm sĩ…Các giáo sư như Phan Đình Điệu, Hà Sĩ Phu họ còn phân tích dài giòng. Tôi cố tóm gọn.

  • Hugo luu says:

   Còm này của bác PV-Nhân đáng suy ngẫm !!!

  • Hoang Phuong says:

   Ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến chống Pháp những thanh niên ưu tú đã tham gia VM với lòng yêu nước tự nhiên của dân tộc. Và như phân tích trong “Chính đề…” của Ông Nhu giới tinh hoa dần nắm lấy chỉ huy nhất là trong quân đội. CCRĐ dù có hậu quả như thế nào thì đối với những người CS đó vẫn là một thắng lợi. Họ đã dùng nó để triệt hạ các thành phần khác trong xã hội với mục đích rõ ràng.

 19. Bang Tran says:

  “Kiêu ngạo cs” là khái niệm của Lenin khi ông ta nói về cách thức xử lý nội bộ kiểu “đóng cửa bảo nhau” hoặc là “xấu chàng hổ ai” giấu diếm như “gái ngồi phải cọc”…cụ Diễm nhận xét ý này liệu có lạc đề?

 20. Thanh Tam says:

  Tôi có Anh bạn cùng học phổ thông, nhưng Anh học ĐH Nông Nghiệp , làm Công tác Đoàn từ thời Bao cấp , Tôi công nhận Anh là người khỏe mạn, sông pha không ngại khó khăn gì. Chúng tôi vẫn gọi anh ấy là ” Phiên bản Anh Hồ Giáo “. Sau anh cũng lên Lãnh đạo cấp Tỉnh rồi về hưu. Tôi biết Anh là mẫu người chỉ đọc báo Nhân dân , nghe Đường lối Tuyên giáo của Đảng : Chủ Nghĩa Max- Lê Nin bách chiến bách thắng …, Liên Xô và Trung Quốc là thành trì XHCN, bất hoà giữa các Nước Anh em chỉ là tạm thời …Không nghe theo Đường lối xuyên tạc của các Thế lực thù địch , Chống phá đường lối CM của Đảng và Nhà nước ta …!
  Bạn bè Chúng tôi thì mỗi người một ngả , khi gặp nhau lúc mái đầu đã Bạc , Anh bạn tôi cũng đã về hưu. Bẵng đi,tôi được đón tiếp Anh tại nhà trong một hoàn cảnh đặc biệt : Trông Anh già khọm trông thấy, …,sau câu chuyện xã giao ,Anh rút trong cặp ra một đống giấy tờ, và Anh chỉ cho tôi nghe Anh đã đi kiện bọn Chính quyền địa phương từ Cấp cơ sở trở lên…, Anh nói giọng rất bức súc , thậm chí văng tục chửi rủa bọn Lãnh đạo từ Phường, Xã, Huyện , Tỉnh chẳng ra gì , toàn bọ lưu manh giả danh trí thức …Tôi cố gắng nghe để hiểu về Người bạn đã từng là Đảng viên Trung kiên , đã từng Lãnh đạo …mà chuyển sang thái cực khác . Nội dung các đơn từ khiếu nại Chủ yếu xoay quanh chuyện Đất đai của Nhà anh và bà con khi Tỉnh quyết định thu hồi Đất cho doanh nghiệp nào đó , rồi đền bù không thỏa đáng cho bà con và gia đình anh, lúc đầu Chính quyền địa phương thuyết phục Anh từng là Cán bộ gương mẫu và cùng vận động Bà con nhận tiền đền bù , hiến đất này nọ…, sau Anh và gia đình cảm thấy thiệt thòi, vợ con và bà con thúc ép …và Anh trở thành người đứng đầu khiếu kiện chuyện đất đai…Anh nói rằng Anh đã gặp gỡ Lãnh đạo các cấp , Kể cả ” những thằng ” ngày xưa mình nâng đỡ nó lên, bây giờ nó lại dạy mình : Anh là Đảng viên , Anh nên gương mẫu chấp hành chủ chương , Chính sách của Đảng và CP…, Chủ trương cái con C…, chúng nó lấy đất của người ta , nó trả cho mỗi mét đất mua được một bát phở, sau nó bán trên giấy cũng gấp trăm, ngàn lần …
  – Thế Ông làm Quan ngày xưa không xà xẻo được ít nào à .
  – Ông với tôi là một thế hệ bị lừa , Ông còn lạ gì…, thôi, Ông tư vấn cho Tôi xem nên Khiếu kiện như thế nào, Tôi sẽ gửi cả Các cơ quan báo chí nữa…, Có báo nó nhận lời đăng rồi…nhưng sau lại thôi..,
  – Ừ, Anh cứ gặp mấy Ông Lão thành CM xem,họ cũng có Tiếng nói nhất định !
  – Gặp rồi , Đa số cũng lẩm cẩm rồi Ông ạ,nói như dở hơi.Ông biết lão H, nguyên Bí thư chứ? Lão này còn khỏe, con lão giờ là Chủ tịch Tỉnh , thằng em nó đang là GĐ doanh nghiệp Khoáng sản , xây dựng lớn…, nói với Lão thì như nói với đầu gối .
  ……
  Tiễn Anh bạn ra về, Người Đảng viên trung kiên với Đảng một thời, tôi cứ suy nghĩ miên man về những người Đảng viên quanh tôi và Những người Đang cầm quyền trên đất nước này . Họ là Ai : Là những người cơ hội , họ là những người Bảo thủ còn tin ở những mớ Lý thuyết giáo điều , là những người bất mãn sau khi sống gần dân và Cộng đồng …Họ là những người nói một Đằng làm một nẻo ….
  Bất giác, nghĩ đến Ông Trần Độ , người Đảng viên cấp tiến hiếm hoi dám thể hiện Quan điểm rõ ràng . Những loại như Vũ Mão, Phan Diễn …cũng còn rất nhiều , họ đại diện cho một lớp Đảng viên đã từng trên đỉnh cao Quyền lực , nhưng khi xuất hiện trên TV là chúng tôi Stop hay chẳng còn nghe các Ông nói gì trên Đài , trên báo nữa .

 21. TranVan says:

  “Trung Quốc ăn cắp tàu ngầm không người lái có nhiệm vụ nghiên cứu của Hải Quân Hoa Kỳ trong vùng biển quốc tế. Lấy nó lên khỏi mặt nước, mang về Trung Quốc, là hành động chưa từng có tiền lệ.”

  Chỉ cần một câu ngắn gọn của Bác Donald, TQ đã phải hứa sẽ trả lại … ngay !

  Sao VN ta không viết một câu tương tự để lấy lại được HS và TS? 🙂

 22. kimvan says:

  Lúc ông Duẩn còn sống ông Diễn mới chỉ giữ chức vụ quèn, cỡ vụ trưởng , vụ phó.

  • Thanh Long says:

   Ông Phan Diễn là con nhà nòi, nhân thân tốt, đến thập niên 80 mới làm Thư ký giúp việc TBT Trường Chinh. Còn đỉnh cao trí tuệ 200 ngọn đèn thì mọi người chỉ có nghe, chia sẻ ý tưởng của lãnh đạo thôi.

 23. Thành says:

  Đói nghèo sấp mặt xuống nên đã vượt qua!

 24. vangta says:

  Tôi là người hiểu rất ít về mấy thứ chủ nghĩa cao siêu kia nên ko dám bàn vào .Chỉ xin kể một câu chuyện có thật về những người từng nghe theo những người đến để dụ người ta theo VM trong những ngày đầu kháng chiến ấy .
  Còn gọi là những người tuyên truyền cho VM .Mẹ tôi và những người cùng lứa vẫn nhớ như in ấy .Có mấy cụ còn nói có ai biết CS là cái khỉ gì đâu ,mà khi ấy có thấy họ đả động gì đến CS đâu .Có cụ giờ đã ngoài 80 gần 90 nhưng vẫn nhớ và phán “đội tuyên truyền nói rất hay ,ai nghe thấy thì đi theo liền .Chứ có nghĩ sẽ có CCRĐ và đói triền miên sau này đâu.”
  Mẹ tôi đã gần 90 tuổi còn nói “những người làm bên UỶ BAN khôn hơn những người làm bên T UỶ.Bên Đ họ dại lắm …”ka ka .Theo ta hiểu bọn họ phải tuyên truyền thôi chứ có biết cái gì đâu về CS và họ cũng đâu có nói đến CS .
  Người nông dân ít học làm sao hiểu được những điều cao siêu ấy .Chỉ biết nhìn lại cả thế giới ai đi theo CS thì dân ở đấy đều đói kém ,hay có mức sống kém xa bọn bóc lột .
  Theo tôi thì ở bất cứ đâu cũng có người nói phét thành tài ,ai nghe cũng tin sái cổ và cuối cùng sau những hy vọng sẽ lên cung trăng sống cùng cuội thì quả là :Hay ,rất hay ,rất đẹp mê hồn …nhưng bụng thì teo tóp ,đói meo và sự thật cung trăng cũng chỉ toàn sỏi đá mà thôi .Dù có lên đến đấy cũng chẳng được gì chỉ thêm đói .
  Sau này các nhà văn ,nhà thơ viết vốn hay cả đường lên cung trăng đành thú nhận là “bánh vẽ”như cụ Chế Lan Viên đã “tự thú trước bình minh”bằng “Di Cảo Thơ”Kinh nghiệm cho ta thấy bọn nói phét bao giờ nói cũng rất hay ,nghe theo nó thì mình chỉ có đói vàng mắt chứ ko có gì hơn đâu .

 25. Dove says:

  Kiêu ngạo đánh thắng 3 đế quốc to, đẩy lùi quân TQ xâm lược bành trướng dã man được Hoa Kỳ chống lưng và cờ vàng ở Litle Saigon xúm vô đánh hôi, cứu nhân dân Campuchia khỏi nạn diệt chủng ko phải là đặc trưng riêng của kiêu ngạo cộng sản bởi vì ko chỉ đảng viên kiêu ngạo mà dân thường như Dove cũng chia sẻ niềm kiêu ngạo đó.

  Nếu bỏ yếu tô kiêu ngạo phi đảng tính đó ra thì Dove có quyền tuyên bố rằng ở VN hầu như ko có hội chứng kiêu ngạo CS, bởi vì số người hiểu tương đối tường tận CNCS ở VN chỉ đếm được trên đầu ngón tay và hầu như tất cả họ đều thấy rõ ko có gì đáng để kiêu ngạo cả. Cụ Hồ Hữu Tường mà Dove thường nhắc tới có cả một bồ kiến thức về CNCS, có lẽ ko ít hơn vốn hiểu biết CS của cả hai cụ Phan Diễn và Phan Đình Diệu cộng lại, thế mà Dove chỉ nghe nhiều người nó là cụ Tường truyền bá Mác – Lê chứ chưa từng nghe kiêu ngạo CS.

  Tuy nhiên nói VN có thói ngáo CS thì đúng, vô cùng phổ biến và rất đa dạng.

  Hội chứng ngáo type I, có thể diễn nôm ra là mù quáng. Minh chứng cụ thể là CCRD. Một cụ đàn anh của Dove kể rằng khi người lớn đấu tố địa chủ thì ở lớp bọn học sinh tổ chức đấu tố con nó. Một con nhỏ đẫm nước mắt chỉ vào mặt thằng nhóc hét lên tức tưởi:

  – Mày hiếp bà!

  Và xông vào đánh túi bụi. Ông đàn anh thoáng nghĩ ngợi rồi cất tiếng bênh vực:

  – Chim nó nhỏ bằng quả ớt chỉ thiên. Theo lời chị tớ thì nó chưa thể hiếp được.

  Thế là thay vì đấu con địa chủ, cả lớp quay lại chọi đá người bênh. Như vậy ko thể gọi là kiêu ngạo CS được mà chỉ có thể là mù quáng.

  Ngáo type II, còn gọi là ngáo kiểu Dove có đặc trưng riêng. Hiểu rất rõ CS là mất tự do, nhưng vẫn ngáo đó là vì yêu tổ quốc và nhận thấy CNCS nhất quán ủng hộ phi thực dân hóa. Vụ Văn Ba viết thư cho Chuman nhưng bị Chuman lờ di ủn vào tay Mao – Sít chỉ càng củng cố thêm ngáo type II và nâng vị thế của CNCS lên thành duy nhất chống thực dân.

  Sơ sơ là như vây, nếu chi tiết hơn bằng điều tra xã hội học, có xét đến nhưng type khác chẳng hạn ngáo CS vì đam mê quyền lực chuyên chính vô sản….thì tin chắc rằng ngáo chiếm đến 99% bởi vậy kiêu ngạo CS chỉ là số ít nhỏ nhoi ko đáng phải quan tâm.

  Cái mà VN cần là vượt qua thói ngáo CS để cập nhật thêm những điều hay khác của nhân loại. Trước hết, trong chương trình học chính tri để thi nâng ngạch công chức thì ngoài “CNCS khoa học” cần dạy thêm các hệ thống tư duy chính trị khác với thời lượng hợp lý.

  • Nguyen Van says:

   Đến hôm nay , sức đã tàn, lực đã kiệt , mà ông Nguyễn Phú Trọng vẫn nói : … nhìn tổng thể thì đất nước mình chưa bao giờ được như thế này.
   Chao ôi ! nghe mà chán ngán quá chừng
   Kiêu ngạo cộng sản là căn bệnh bẩm sinh , sinh ra từ thể chế cs và tồn tại cùng thể chế, không có thuốc chữa

   • NTD says:

    Tuyệt vời, nhưng vào HC phải rõ ràng.. Cái “lày” trách Dove hay trách bác Cả Trọng?

   • Dove says:

    Cụ TBT Nguyễn Phú Trọng nhìn một người hữu sản như Dove mà vẫn tưởng là hắn ta là hạt giống đỏ xây dựng CNXH theo kiểu Mao – Sít thì chẳng ngáo là gì. Còn “nhìn tổng thể thì đất nước mình chưa bao giờ được như thế này” là ngáo đến mức bên lề của hoang tưởng.

    Nhưng đấy chỉ là biểu hiện bên ngoài thôi, còn sâu thẳm bên trong thì tiên lượng nặng nề hơn rất nhiều, Dove chỉ xin nêu ra 2 triệu chứng:

    1) Hình như cụ Trọng xem nhân dân là kẻ thù tiềm năng vì vậy xây dựng lực lương CA mạnh chưa từng có. Chưa bao giờ ở VN và chưa ở bất cứ nước nào mà Dove thấy có nhiều tướng CA đến thế. Có lẽ quân đội khổng lồ của TQ cũng chỉ có số tướng bằng ngần ấy. Còn quân đội VN thì cũng được xây dựng theo định hướng đảng tính cao hơn công dân tính. Ấy thế mà hợp đồng kinh điển do cấp đại tá (sư đoàn) chỉ huy để đánh anh Vươn ở Tiên Lãng xem ra ko ổn, đánh nội xâm thì nhường cho dân, còn đánh ngoại xâm thì trời biết đất biết và Dove cũng thừa biết chẳng qua là nhiệm vụ “tiềm năng” nói hăng, tiêu ngân sách rất hăng nhưng làm như mèo rửa mặt.

    2) Ai cũng biết rằng thị trường nông sản VN phụ thuộc vào thị trương tiểu ngạch TQ. Giá cả hàng hóa xuất khẩu được định ở Hồng Công, Tokyo, London và thậm chí phố Wall. VND của bác Trọng ăn theo đồng USD….Toàn những thứ vuột ra ngoài tầm định hướng của cụ Trọng cả. Thế nhưng cụ ấy vẫn không nhận ra thực tiễn tiễn phủ phàng đó nên đã nhiều năm say sưa xây dựng “thể chế kinh tế thị trường theo định hướng XHCN”. Say sưa đến mức cán bộ hỏng hết rồi, kể cả ông Trưởng ban Tổ chức TW Tô Huy Rứa, mà cụ vẫn ko chịu tỉnh ngộ.

    Căn cứ 2 triệu chứng trên có thể chẩn đoán rằng hội chứng ngáo của cụ Trọng ko còn ở bên lề nữa rồi mà đã chìm sâu vào hoang tưởng. Đó là lý do mà sau khi tranh luận Dove thêm vào hội chứng ngáo type III đó là ngáo hoang tưởng.

    Về mặt lý luận thì CNCS là một trong những hệ thống tư duy giá trị được xếp vào loại quan trọng hàng đầu của nhân loại trong thế kỷ XX. Trong thế kỷ XXI, nếu muốn Dove tiếp tục tự hào CS, thiển nghĩ bác Trọng phải cập nhật bảng giá trị cốt lõi của các hệ tư duy khác để điều chỉnh minh bạch bộ giá trị CS cốt lõi của Đảng ta theo tinh thần đại chúng, dân tộc, khoa học và văn minh. Những giá trị CS cốt lõi trước đổi mới như “công hữu hóa”, “tập thể hóa”, “làm chủ tập thể”….thì Dove sợ đến vãi linh hồn nên chỉ dám xưng là ngáo chứ không dám nhận là tự hào.

    Như vậy vẫn chưa đủ, vì thực tiễn đã chứng tỏ rằng có những giá trị mà một bộ phận ko nhỏ dân tộc theo đuổi nhưng nằm ngoài bộ giá trị CS cốt lõi thì bác Trọng sẽ tính sao đây?

    Thiển nghĩ các cụ Phan Diễn, Phan Đình Diệu nên xúm tay vào. Dove sẽ vừa suy nghĩ để rót tiền của Snowlion vào những dự án có ích vừa cập nhật ý ngọc lời vàng của các cụ để tiến bộ. Thiển nghĩ mĩa mai tự hào CS là ko phải lối thậm chí có thể nói là phản khoa học Mác – Lê và hẫng hụt công dân tính.

  • VA says:

   Cụ Dove phân tích rất đúng, đặc biệt là đoạn cuối. Thế mà có đến 9 hòn đá, rứa chẳng phải là KIÊU NGẠO HANG CUA hay sao 😀
   Hang Cua dưới sự dẫn dắt của đồng chí Cua anh minh vô cùng sáng suốt, muôn năm trường trị nhất thống giang hồ, ngày càng trở nên kiêu ngạo mất rồi 😛

   • hugo luu says:

    Mấy ông ném đá có đọc còm cụ Đô đâu ,cứ thấy bồ câu đâu là ném đã,đọc sau 😛

    • hugo luu says:

     Hiểu được nước Vệt không ai hơn cụ Dove.
     Nge đươc tiếng sáo Cao Tiệm Ly không ai bằng Kinh Kha.
     Hiểu còm còm cụ Dove không ai hơn lão VA và ta (Hugo luu)
     Nước Việt đến thời mạt vận thật rồi!

  • PV-Nhân says:

   * Bác Dove: Cụ HH-Tường là đệ tứ quốc tế. Tháng 6/1975 cụ Tường mới đi cải tạo. Cụ viết tham luận gửi ông Lê Duẩn bàn kế hoạch phát triển đất nước. Vào cải tạo cụ bị bệnh. Người ta thả cụ về, thời gian ngắn sau, cụ qua đời.
   – Hỏi bác Dove: CCRĐ là gian trá và độc ác. Cớ sao lại dậy cho con trẻ trò này?

   • Dove says:

    Theo Mác Lê thì, nhân cách của trẻ con cũng là sản phẩm của các quan hệ xã hội thôi. Chẳng ai dậy trẻ con đấu tố cả, chúng thấy gia đình và xã hội làm rồi bắt chước thôi. Đứa nào làm càng giống thì càng được bọn khác tán thưởng.

    Dove cứ ngờ rằng chị TM là con bé tố cáo. Chỉ phải cái khi lơn lên chị sống trong các mối quan hệ ảo do VOAvn, BBCvn…tạo dựng và các quan hệ thực ở Little Saigon nên bây giờ xông lên Hang Cua tố cáo Dove đưa tin fake.

    May có Phùng V- Nhân bênh vực, cụ Tường có Đệ tứ quốc tế, có kiến nghị xây dựng đất nước chắc là ko trật đổi mới đâu vì thực ra đổi mới chỉ là sự sống lại quan niệm kinh tế mới của Lenin và của Troskit đã bị Đệ tam Quốc tế bác bỏ và coi là kẻ thù nguy hiểm hơn cả TB.

    Nếu ko có Phung V- Nhân thì Dove tiêu với chị TM rùi…

    • chinook says:

     Tôi không rõ Cụ Tường theo Quốc tế nào. Nhưng tôi nhớ Cụ đã chê Cộng sản .

     Theo Cụ, lý thuyết Cộng sản đặt căn bản trên thuyết ‘Tiến hóa’.

     Thế nhưng lại cho mình là đỉnh cao của tiến hóa loài người, nghĩa là không thể tiến thêm. Còn mâu thuẫn nào hơn?

    • Dove says:

     Nói cụ Tường chê Mao Sít thì đúng. CS nhiều phái lắm và trong tiếng VN đó là một thuật ngữ chưa được định nghĩa rõ ràng và bị chính trị hóa vô tội vạ.

   • Dove says:

    Ko phải là gian trá và độc ác mà ngáo là đúng nhất.

    Bởi trong họ nhà Dove có một cháu, nó không có tài cán gì thực sự và chỉ mong được làm nhân viên quản lý kỹ thuật cho một dàn nhạc rock thôi.

    Chẳng may cháu bị bọn xấu lường gạt thế là thành ngáo đá. Khi cơn ngáo lên, nó ăn cắp bất cứ thứ gì, đồ đạc trong nhà bán hết để đổi lấy khoảnh khắc đê mê với viên đá đẹp. Khi tỉnh thì nó hiền khô và mơ một hôm nào đó nó được lên sân khấu sắp xếp các dàn loa, ampli, dàn guitar điện, bộ gõ và đàn organ…

    Bà nội nó thương nó lắm, dù đã ngoài 90 nhưng mỗi khi không thấy cháu cụ lại tất tả đi tìm. Khi thằng cháu qua đời, cả họ đều thương: Than ôi số kiếp một con người!

  • chinook says:

   Cụ Dove viết :
   “…….là đặc trưng riêng của kiêu ngạo cộng sản bởi vì ko chỉ đảng viên kiêu ngạo mà dân thường như Dove cũng chia sẻ niềm kiêu ngạo đó.”

   Có khác biệt rất lớn giữa kiêu ngạo và kiêu hãnh.

   Nếu Cụ Dove ,một dân thuờng chia sẻ niềm kiêu ngạo (tôi đồ rằng Cụ Dove muốn nói đến kiêu hãnh) , liệu Cụ Dove có chia sẻ trách nhiệm về những lỗi lầm, những hậu quả oan khiên bao người phải lãnh chịu để đạt được công trạng Cụ dẫn ?

   Không rõ có bao nhiêu dân thuờng và những Đảng viên ‘không có đầu óc cơ hội’ chia sẻ niềm kiêu ngạo này với Cụ Dove ?

   • Dove says:

    Dove sẵn sàng chia sẽ nhưng sẽ ko phải bằng cách tự trói mình, treo vào cổ tấm biển “ngáo CS” vừa đi ra phố vừa cầm roi cá đuối quật vào mình để tạ tội.

    Cách mà Dove chọn là sử dụng số tiền nhỏ nhoi mà Snowlion tần tảo tiết kiệm được để góp phần xây dựng CNXH theo định hướng thị trường. Có nghĩa là giá trị thặng dư thu được một phần nhỏ đủ để Snowlion tiêu pha căn cơ cho gia đình. Phần lớn còn lại được tái phân bố minh bạch cho các nhu cầu xã hội và đầu tư phát triển.

    • chinook says:

     Cách Cụ Dove lựa để ‘chia sẻ trách nhiệm’ này cũng là cách mà một số con cháu các nhà lãnh đạo Cộng sản vô sản năm nao đương làm.

     Không có chi mới.

     Có những kẻ chuyên cho vay nặng lãi . Họ tính toán để con nợ chỉ đủ thoi thóp sống, lao động , kiếm tiền để ‘trả góp’.

     Miền Nam thuở trước cũng có tình trạng này , nhưng kém xa Vietnam hôm nay về cả mặt phổ biến lẫn kích thuớc.

     Món nợ ‘độc lập’ ,’thống nhất’ dù do máu xương của dân , nhưng đã được tư hữu hóa .Phương cách thâu, trả nợ cũng được sáng tạo. Phân biệt thành phần, gia đình có công v.v.v chỉ là một phần.

    • Dove says:

     Chinook lại bị quá khứ ám ảnh rồi.

     Toàn bộ Đông Âu đang làm như thế và đáng tiếc là họ gia nhập EU một – liên bang đang lâm vào tình trạng ko khá hơn Liên Xô vào cuối thập niên 1980. Sau 2 nhiệm kỳ múa theo sáo của ông B. Obama thì đồng Euro giảm giá mất 50 cent và đổi được xêm xêm 1 USD. Nói tóm lại chả sáng sủa gì.

     Còn VN thì vẫn ko có gì quý hơn tự do. Dove làm, Dove chịu, Dove ăn, chả dính dáng gì đến “một số con cháu các nhà lãnh đạo Cộng sản vô sản năm nao đương làm”, ngoại trừ những thằng bạn nối khố từng “đánh giặc trên mâm pháo”.

 26. Befaitu says:

  Qua rồi mới thấy à kiêu ngạo. Giờ thấy hạn chế thành phố HCM chả phải sẽ lập lại chuyện kiêu kỳ sao. Hãy cho đầu máy nó đủ khoẻ để nó kéo đoàn tàu. Đội ngũ lái tàu đó cũng là người mình cả, chạy đâu cho thoát, ly khai cái gì, vượt quyền cái gì. Liệu có tránh sự kiêu ngạo lãnh đạo không?

  Dân giờ đông lắm, nội SG đã gấp đôi dân Singapore chứ ít đâu. Đã thế lãnh đạo SG cần máu lửa và có lực mới giúp thành phố cất cánh nhanh, an ninh, nề nếp, đáng sống. Ví dụ chuyện xe buyt chẳng hạn cần ra quy định CẤM xe máy, thô sơ, hai bánh có động cơ đi lại vào hai ngày cuối tuần, khi đó triển khai hệ thống xe buyt xem thế nào. Nếu ổn là áp dụng tiếp vào ngày nữa, ngày nữa trong tuần.

  Có thể dùng lệnh CẤM bằng từ xin nhân dân cho thử nghiệm ý tưởng này chăng!

  Biết sai là tốt, biết cách sửa sai càng tốt và biết dùng người là Thăng hoa ngay, ngộ đại thế!

 27. VA says:

  Hoan hô lão đồng chí Diễn Phan
  Về hưu phát biểu chẳng hề gàn
  Kiêu ngạo Cộng sản từ nay đà hết nhé
  Chuyển sang kiêu ngạo kiểu quan tham
  Kiêu cho nên độc quyền lãnh đạo
  Bao che cho nhau tham nhũng bạo tàn
  Phê bình cảnh cáo cứ như trò bỡn cợt
  Trêu tức dân chẳng phải kiêu ngạo sao

  • VA says:

   Sao không đem bắn đi một vài đứa
   Để cho dân thấy rõ tấm lòng thành
   Kiêu ngạo Cộng sản từ đây thực sự hết
   Tôn trọng dân phục vụ đất nước ấy mới là … ngoan

 28. Xôi Thịt says:

  Cái này cũng có thể đáng để Việt Nam ta kiêu ngạo 😀

  Vừa rồi Ấn Độ đổi tiền. Tiền đã bắt đầu đổi rồi mà các loại tin đồn vẫn râm ran khắp nơi. Để chứng tỏ dân chúng ủng hộ .chủ trương này, chính phủ Ấn cũng tổ chức “trưng cầu dân ý”

  Dữ liệu khảo sát được đưa lên ứng dụng trong điện thoại của Thủ tướng Narendra Modi. Trong đó có câu hỏi: “Bạn có nghĩ việc đổi tiền giúp mọi người có khả năng tiếp cận với việc mua bất động sản, giáo dục bậc cao và dịch vụ y tế, dễ dàng hơn?” và mọi người có ba lựa chọn: “Đồng ý hoàn toàn”, “Đồng ý một phần” và “Không trả lời”.

  “Không có lựa chọn ‘Không đồng ý’,” Prithwiraj Mukherjee, trợ giảng môn makerting tại Học viện Quản lý Bangalore nói với chương trình “Không ít thì nhiều” của BBC Thế giới vụ. “Nếu khảo sát này mà đem ra áp dụng trong lớp học của tôi, tôi sẽ cho trượt ngay,”

  Những người chê bai trò bỏ phiếu tín nhiệm 3 nấc của Việt Nam cứ cười nữa đi 😀 .

  Ghét nhất là những người mở mồm là chê Việt Nam không có đóng góp gì cho nhân loại 😎

  PS. Có nhắc đến “Việt Nam” và “đổi tiền” nhưng lão hoàn toàn không có ý đả động gì đến chuyện Việt Nam ta “có thể” đổi tiền 😉 . Phải đính chính thế vì các chiến sĩ công an giỏi nhất thế giới vừa thừa lệnh thủ tướng phát hiện và bắt ngay mấy thằng cha căng chú kiết trên mạng tung tin đồn đổi tiền làm ảnh hưởng đến nước nhà. Tiên sư mấy thằng phá hoại làm bố mày phải viết PS dài hơn cả còm.

  • vangta says:

   Nói đến đổi tiền tôi còn nhớ hồi năm 1985 bố tôi ko về nhà trước đấy hai hôm ,chị tôi cũng ko thấy về nhà chị làm bên Ngân Hàng .Trong khu nhiều người làm bên Ngân hàng ,Tài chính cũng ko thấy về nhà .
   Sau thấy có người đến lấy quần áo cho người nhà hỏi đang ở đâu ,họ nói cơ quan họp khẩn nên ko về được …Hôm sau sáng sớm thấy dài oang oang đổi tiền .
   Thực ra tin đồn đổi tiền đã có từ đấy hai hay ba tháng trước rồi .Nếu như ai tinh ý lúc ấy cũng có thể biết trước được với cái nghị quyết 8 có đoạn “đổi tiền ,bù giá vào lương …”có điều ko biết lúc nào mà thôi .
   Bây giờ lại thấy tin đồn …Ko biết có còn thiêng ko ?Hy vọng là ko thiêng sai ,chứ thật thì dân sẽ khốn khổ thêm .

 29. Hoàng cương says:

  Vấn đề hiện nay là rất cấp bách ,tui cấp bách luôn vì nó bị dồn ứ rác rưởi con sông tư duy nếp nghĩ cản trở phát triển . Còn nói phải đi theo con đường nào đứng đắn ? thì dở hơi ,bởi có nhiều hình mẫu quanh ta. Cái quan trọng đảng dám cho dân cạnh tranh vị trí độc tôn . Đảng lãnh đạo độc tôn ,thì làm sao có nền kinh tế thị trường ,làm sao có nội lực tốt ,làm sao có tích lũy Tư Bản ,quốc phòng bảo vệ đất nước .
  Vậy nếu duy trì tình trạng chính trị ,kinh tế hiện nay ..thì văn hóa suy đồi ,mầm mống lương thiện không liên kết phát triển được, phá vỡ nề nếp ở các tổ chức xã hội .
  Vấn đề nữa nền kinh tế ĐI vay , vướng víu áp lực đủ thứ , nền kinh tế không lớn được,còi cọc ..bị thằng khỏe sai khiến hoặc bị đánh chết .

  • Hoàng cương says:

   …còn đi theo mô hình Trung Quốc . Tức là đảng nắm quân đội,công an ,truyền thông và một chính quyền Trung ương mạnh ..
   Họ luôn có đội ngũ lãnh đạo Tầm thế giới Việt nam đi theo họ chỉ làm cu li , nhiều nước nhỏ quanh ta ,nhưng Trung Quốc phải học tập. Tại sao Việt Nam không học ..

   • Xôi Thịt says:

    Xin lão Hc cho hay TQ đang phải học tập nước nhỏ nào?

    • Hoàng cương says:

     Lãnh đạo TQ học ông Lý _Singapore . TQ sau khi thu hồi Hongkong,Macao …thực hiện chính sách 1 nhà nước 2 chế độ và áp dụng cho Thượng hải ,Thâm quyến vv
     sogan Mèo …

   • Hoàng cương says:

    Trao đổi thêm ngoài lề về Singapore , nhiều lãnh tụ cộng sản rất vui khi thấy mô hình ông Lý hiệu quả .
    Nhiều người nói rồi , Singapore chỉ xêm xêm đảo Phú Quốc ,nằm trên trục lộ hàng hải ,nghành nghề chính làm dịch vụ , đất đai có một nhúm ,khoán sản chỉ có mỗi nước biển , giáo dục hướng nghiệp chủ nghĩa đi buôn tiền . xong biến

 30. Thái A Trần says:

  Hãy nghe các nghị quyết
  Xem hành động hàng ngày
  Vỗ ngực khoe sáng suốt
  Đang say sưa ngất ngây…

  Kiêu ngạo ngấm đỉnh não
  ngấm đáy tủy xương rồi
  Bao giờ về âm phủ
  May ra mới hết thôi !

 31. Xôi Thịt says:

  Mình kém hơn người ta mà cố lên gân cố tỏ vẻ mình hơn thì thực chất là cố khỏa lấp vẻ tự ti 😀

 32. Huuquan says:

  Vượt qua á? Cụ Diễn lại bốc phét rùi.

 33. Trung says:

  Đất nước có bao giờ được như thế này không? – Trích lời của một anh K….HÙNG

 34. Hai Cù Nèo, GSTS U Minh học says:

  TEMPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPP

  • Hiệu Minh says:

   TEMP là tem tạm thời cụ giáo sư U u Minh minh ạ 🙂

   • Hai Cù Nèo, GSTS U Minh học says:

    Ui trời. Tiếng Mẽo của tui chỉ có dzậy thui. Nhưng mà tui có bằng C đó nghen. Nên mới đủ đk bảo vệ luận án TS ngành U Minh học. Thiệt dzui, hôm bảo vệ xong, cả hội đồng đứng lên vỗ tay chúc mừng. Chủ tịch hội đồng phán “Anh Hai là người đầu tiên trên thế giới có bằng TS ngành này đó nghen. Ngay cả hội đồng cũng không có ai có chuyên môn này”. Tối về vắt chưn lên trán, giựt mình nghĩ “Mẹ kiếp, hội đồng chẳng thằng nào có chuyên môn ngành này, dzậy sao nó ngồi chễm chệ chấm luận án mình ngon ơ dzậy. Lại có bỏ túi thằng vài trăm chai nữa”

 35. Tuan_Freeter says:

  Nhường tem cho người khác

%d bloggers like this: