Xe tải lao vào chợ ở Berlin, nhiều người chết

Cứu người bị thương. Ảnh: Internet

Cứu người bị thương. Ảnh: Internet

Ít nhất 12 người bị chết và hàng trăm người bị thương vì một xe tải lao vào chợ Giáng Sinh ở Breitscheidplatz, Berlin, Đức.

Tin cho hay, một người lái xe đã bị bắt và cảnh sát đang xác định đây có phải là vụ tấn công cố ý hay không.

Nhân chứng nói chiếc xe lao vào khu chợ Giáng Sinh đông người trên hè phố với tốc độ 65km/giờ.

Chiếc xe tải mang biển số Gdansk, Ba Lan, đặt ra câu hỏi có phải xe bị cướp để gây án. Người trong xe bị chết là người Ba Lan.

Một loạt vụ tấn công quy mô nhỏ của dân quân Hồi giáo làm Đức lo ngại hồi đầu năm nay.

Vụ việc mới nhất gợi nhắc vụ tấn công xe tải ở Nice, Pháp ngày quốc khánh 14/7, làm 86 người chết. Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm vụ đó.

Hiệu Minh blog có khá đông bạn đọc từ Berlin. Mong mọi việc an lành với các bạn.

BBC VN và CNN.

247 Responses to Xe tải lao vào chợ ở Berlin, nhiều người chết

 1. TranVan says:

  Nghi can là thủ phạm của vụ khủng bố Berlin vừa bị bắn chết tại Milan(Ý Đại Lợi)
  23/12/2016 10:00

 2. krok says:

  Tiến sỹ Nguyễn Sỹ Phương:

  Trong khi đó, cả trong lẫn ngoài nước, ra trường làm việc, học sinh Việt rất hiếm nhân tài xuất chúng.

  Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Thứ hạng PISA chỉ đánh giá một phần kỹ năng của học sinh (học) nhưng không đánh giá được các kỹ năng khác như teamwork (làm việc nhóm), kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống… vốn cùng cấu thành bản lĩnh tài năng khi ra trường (làm).

  Trong khi đó, học sinh Việt giỏi được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lý giải “cha mẹ Việt có thể hi sinh tất cả, bán hết nhà đất, ruộng vườn để lo cho con cái học tập, du học” (tất cả vì học).

  Thế là đã rõ, nếu coi quỹ thời gian của học sinh là 1 hằng số, thì một khi đã dành hết cho học, sẽ không còn cho các kỹ năng khác.

  https://anhbasam.wordpress.com/2016/12/23/11-115-hien-tuong-vu-minh-hoang-nhin-tu-thuc-te-den-nguyen-ly/

 3. krok says:

  Xin cám ơn NS Tô Hải có bài rất hay về 19/12/1946.
  Xin kính cẩn cúi đầu tạ ơn những người con anh hùng của dân tộc.

  Có hai đơn vị bị tiêu diệt cùng lúc cùng ngày, cùng địa điểm do chiến đấu tới viên đạn cuối cùng với kẻ thù là đội tuyên truyền xung phong 22 người của Nguyễn Đình Đạo (*) và 13 người đội bảo vệ nhà hát lớn của trung đội trưởng Đặng Kim Nở… tại sao, vì mục đích gì người ta cũng cho chìm vào quên lãng?

  Đây là đơn vị mà mình sẽ cùng chết ngay với họ ở tuổi 19 nếu đồng ý về cái đoàn văn nghệ tuyên truyền này! Họ đang chuẩn bị và luyện tập cho đêm biểu diễn trên sân khấu Nhà Hát Lớn vào tối 10/11 thì 10g30 phút sáng, xe tăng quân Pháp ầm ầm kéo đến bao vây và yêu cầu cùng trung đội bảo vệ hạ súng đầu hàng. Nhưng không một ai trong họ bị khuất phục nên quyết chiến đấu đến cùng! Họ chấp nhận trận giáp lá cà với cả một đội quân tinh nhuệ, sát khí đằng đằng và tất cả – xin nhắc là: TẤT CẢ – đã hy sinh, kể cả Trung đội Trưởng Nở đã kiên quyết không trao súng đầu hàng. Và trước khi ngã xuống dưới làn đạn của kẻ thù, Nở đã hô to (bằng tiếng Pháp) “Nous sommes des vainqueurs et non des vaincus!” (Chúng tao là người chiến thắng chứ không phải là kẻ chiến bại”). Có điều đáng nhớ nhất là: khi có lệnh “tạm đình chiến” (do có phái đoàn Hoàng Hữu Nam xuống thương lượng), khi lấy xác của họ ra, cả đơn vị quân Pháp đã đứng xếp hàng trước thềm nhà hát lớn bồng súng chào!

  https://anhbasam.wordpress.com/2016/12/23/11-116-vi-sao-minh-khong-the-vui-duoc-khi-nhung-ngay-1912-2212-moi-nam-lai-den/

 4. Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

  Thêm một người đẹp ra đi. Hu Hu Hu

  http://www.tintuchangngayonline.com/2016/12/vo-cu-cua-ong-nguyen-cao-ky-qua-oi.html

 5. Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

  Kỷ niệm ngày thành lập QĐNDVN

 6. Luật sư Trần Trừng Trị says:

  Ông chủ đi đâu lâu quá không đưa bài mới lên vậy ????

 7. krok says:

  Trần Kỳ Trung:

  KHÔNG CÓ ĐĨ – Truyện cực ngắn

  … Trước khi kiểm tra khu phố do nó quản lý, để xác định lần cuối, có được là “ Khu phố văn hóa” hay không? Chủ tịch Phường dặn đi, dặn lại:
  – Tôi nói với đồng chí rồi đấy! rác có thể có, vẽ bậy có thể có, thậm chí…đánh nhau cũng có thể có, nhưng tuyệt đối không có đĩ! Vì rác, vẽ bậy, đánh nhau…dẹp được ngay, chứ nếu có đĩ, không dẹp được! Dẹp chỗ này , nó đi chỗ khác, dẹp ban đêm, xuất hiện ban ngày…. Hơn nữa, có đĩ, dễ làm tha hóa cán bộ, phá vỡ hạnh phúc gia đình…đó mới là yếu tố quan trọng – Giọng ông nghiêm trang, nốt ruồi cạnh lỗ mũi nhảy lên, nhảy xuống.
  Nghe lời huấn thị của Chủ tịch Phường, nó gật đầu:
  – Anh yên tâm, ngày mai đoàn kiểm tra xuống khu phố của tôi, tuyệt đối không có đĩ!
  … Quả thực đoàn kiểm tra liên ngành từ công an, dân phòng, công đoàn, đoàn thanh niên, văn hóa – thông tin… xuống kiểm tra, cả khu phố nhiều nhà tầng mới xây, sạch bong, không cọng rác, tường tinh tươm, trắng tinh, nhà nhà hòa thuận, đoàn đi đến đâu, nụ cười “ nở” ra đến đó…Đặc biệt các phòng trọ cho sinh viên, công nhân…đều dán nội quy rất nghiêm ngặt về văn hóa ăn, ở, đi, đứng… Những nữ sinh viên, nữ công nhân trọ ở đây…nhân ngày nghỉ, không đi làm, họ đón đoàn kiển tra bằng những bó hoa trên tay cộng thêm nụ cười thân mến…. Nếu so mười mấy tiêu chí đánh giá “khu phố văn hóa”, xem ra quá ít đối với khu phố này…
  Ông chủ tịch Phường có vẻ vui, khen nó:
  – Đồng chí quản lý khu phố tốt, cứ thế này, tôi rất yên tâm. Những tệ nạn làm tha hóa cán bộ, cán bộ hư hỏng, chúng ta phải ngăn chặn ngay từ trong trứng, nhất là tệ nạn đĩ . Đồng chí nhớ chưa! – Nốt ruồi cạnh lỗ mũi của ông chủ tịch Phường lại nhảy lên, nhảy xuống.
  Nó quả quyết:
  – Lời anh dạy, nhất định chúng tôi thực hiện – Rồi nó trao phong bì cho từng thành viên trong đoàn – Không có gì các anh, chị ạ! Gọi là tiền trà nước mà dân khu phố tôi tặng đoàn với sự cảm thông, các anh chị vì dân mà vất vả…
  Cuộc chia tay diễn ra trong sự tin tưởng, quyết tâm.
  Đợi cho đoàn kiểm tra liên ngành đi khuất, các nữ “ sinh viên”, nữ “công nhân” mới túa ra, vây quanh nó:
  – Đi hết rồi hả ông! Họ có đến kiểm tra nữa không ?
  Nó trả lời:
  – Chắc không! Nếu có…mấy ông công an với phường sẽ báo trước, còn hôm nay mấy em ,anh khen, đóng kịch rất khá, nhưng cũng phải cẩn thận- Nó chỉ một nữ “sinh viên” đứng cạnh: – Lúc nãy gặp Chủ tịch phường, tại sao em lấy tay che miệng, cười!
  – … Ông ấy chẳng gọi em mấy lần đến nhà trọ “Sao Mai”, em nhớ, vì thấy nốt ruồi ở cạnh lỗ mũi. Thế mà hôm nay ông giả vờ…nghiêm chỉnh, không biết em! – Em “sinh viên” ấy lại cười…

 8. TranVan says:

  Các tổ chức được(hay bị) giới cầm quyền trong nước gọi là “Phản động” tôi thấy ở Pháp hiền hơn ở Mỹ không biết có đúng không!?

  Những tổ chức của người Việt tại Pháp, bị gọi hay xem là “phản động”, mà tôi biết , đều không dùng bạo lực hay gây hấn với các hội đoàn phía bên nhà nước. Ngược lại cũng thế.

  Cờ đỏ sao vàng có thể tung bay tại Paris mà không có ai tiến đến hung hăng giật xé , la lối hay vận động ra luật cấm treo cờ VN.

  Cờ vàng cũng được hưởng “chế độ” tương tự .

  Chỉ có ở một vài nơi quá khích thì cờ nọ dán đè lên cờ kia mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Bích chương quảng cáo cho những đêm văn nghệ mừng xuân do hai bên tổ chức đè lên nhau để tranh khách vì trùng ngày, nhưng khác nơi.

  Bên chống phá nhà nước, nhiều hội đoàn, nên có nhiều buổi mừng xuân hơn bên ủng hộ nhà nước.

  Ba, nay còn hai nơi bán sách xuất bản tử trong nước cũng chẳng ai đến phản đối hay phá hoại.

  Ba, nay cũng chỉ còn hai nơi bán sách xuất bản tại hải ngoại cũng chưa bao giờ bị làm phiền. Chỉ có một nơi, nay đã đóng cửa , đã bị TQ dùng tiền mua chuộc để bán kèm thêm sách báo TQ.

  Thỉnh thoảng có những buổi triển lãm hay văn nghệ do sứ quán hay hội VK tổ chức, không có ai đến phá rối, ở bên trong hay ở phía ngoài.

  Xứ tự do, nơi mọi chính kiến và hoạt động đều được bảo vệ như nhau.

  • hugo luu says:

   Thú thật với cụ Tran Van trong các tổ chức ở hải ngoại ,tôi có cảm tình nhất với tổ chức .Tập hợp dân chủ đa nguyên tại Pháp do cụ Nguyễn Gia Kiểng đứng đầu.
   Nhóm THDCĐN đấu tranh ôn hòa ,có đường lối, rõ ràng ,nhưng có lẽ chỉ phù hợp trong xã hội văn minh,và nếu thành công cũng phải mất chặng đường rất dài.
   Nhưng gần đây nhóm này bị chia rẽ nội bộ thì phải? cụ Kiểng cũng cao tuổi ,không biết lúc cụ hưởng trọn tuổi trời ,thì tổ chức này còn tồn tại không?

   • TranVan says:

    Chia rẽ là luật tự nhiên : không biết lui trước khi bị loại bỏ , đó là điểm yếu của cao ngạo, tưởng rằng sẽ không có ai thay thế mình được.

    Nghĩa trang nào cũng có một số người, hồi sinh thời, đã tin chắc như thế.

    Trường hợp của Thông Luận DCĐN lại có thêm yếu tố trà trộn, nằm vùng : anh chàng trong tổ tam tam khi xưa đêm đêm đi rải truyền đơn tại Cư Xá Đông Dương, sau đó ít năm đã trở thành một thành viên đắc lực của nhóm Thông Luận DCĐN ! 🙂

    Nay có hai Thông Luận !

    TB : Tôi như điệp viên CIA, KGB, 2èBureau DGST, hay MI5 ? :):):)

  • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

   Coi bộ Tây hiền hơn Mẽo hén. Nghe nói bên Mẽo găng nhau lắm

  • PV-Nhân says:

   Vui chơi hallowin
   *https://www.facebook.com/photo.php?fbid=178022289328763&set=a.174678169663175.1073741826.100013629786539&type=3

 9. VA says:

  Ghét

  Tôi thấy ghét chính tôi
  Bởi vì tôi bất lực
  Nhìn sự đời vẩn đục
  Có phải tại mình đâu
  Chẳng dám làm điều gì
  Bởi cái tôi an phận
  Cũng có lúc buồn phiền
  Quay mặt đi và chửi
  Rồi giật mình tự hỏi
  Mình đang đục hay trong

  Tôi thấy ghét chính tôi
  Chẳng phải vì bất lực
  Nhưng yêu mà chẳng thể
  Nói một lời yêu em …


  Hình minh họa: Ghét chính mình

  • Đất Sét says:

   Sét mỗ chỉ đọc 2 câu thơ đầu tiên của lão VA thôi, vừa email cho lão mấy toa……thuốc 🙂

 10. Kts Trần Thanh Vân says:

  Tai nạn do xe tải gây ra ở trong chợ ở Berlin ( vì không có đường ?) làm nhiều người chết có thể được gọi là “tai nạn giao thông” hay không?
  Tôi xin kể một câu chuyện về Hoạt động cải tạo hệ thống giao thông ở Hà Nội để bà con thưởng thức.
  Cách đây 4 ngày, tôi nhận được Email của một cháu gái trẻ tuổi, báo rằng Đại diện Ngân hàng phát triển châu A – ADB mời một số công dân Hà Nội có quan tâm, đến phòng họp tầng 9 tòa nhà trụ sở Báo Tiền phong số 15 phố Hồ Xuân Hương Hà Nội, vào 9 giờ sáng ngày 21/12/2016, để nghe họ giải đáp về các vấn đề Môi trường và Bảo vệ di sản Văn hóa, trong quá trình họ giúp Ha Nội đầu tư xây dựng hệ thống Metro 3 đoạn đi từ Kim Mã đến Ga Hàng Cỏ ( khu trung tâm thanh phố Hà Nội cổ ), kèm theo tà một báo cáo đánh giá “Tác động môi trường” ( bản tiếng Anh: Environmental Impacts Assessment.pdf ) dài 277 trang, kể cả bản đồ, tranh ảnh và các phụ lục.
  Tôi yêu cầu phải có giấy mời thì tôi mới đi, thì lập tức ADB gửi Thư mời ( qua Email ) đến chúng tôi, với yêu cầu người dự phải trình Identification Cards ( ? ).
  Sáng hôm qua tôi đến tầng 9 tòa nhà số 15 Hồ Xuân Hương, có một cô ( người VN ) đến từng bàn kiểm tra giấy Chứng Minh ND của từng người, tôi nói nói rằng tôi không có nghĩa vụ trình CMTND trong hội nghị khoa học và tôi đưa cho họ Card Visit của tôi, có ghi đủ họ tên, nghề nghiệp, công việc đang làm và địa chỉ, điện thoại, hòm thư Email…

  Khi người chủ trì buổi tiếp xúc, ông Antoine Morel ( không rõ là người nước nào? ) đến từng ban, trao cho từng người tấm Card của ông ta: Senior Environment Specialist – Viet Nam Resident Mission thì ông ta rất nhanh trở về chỗ và nói thao thao ( có phiên dịch ) là họ rất thận trọng trong việc chặt cây trên đường Kim Mã, đối với 5 cây sưa đỏ ( không rõ ở đoạn đường nào ) thì họ đã có biện pháp di chuyển để cây không chết.
  Sau ông chuyên gia cấp cao về Môi trường này, lại đến anh chàng Phó ban quản lý thi công tên là Bình tiếp tục thao thao bất tuyệt về giá trị của hệ thống giao thông ngầm và ban quản lý dự án đã tiến hành lấy phiếu tham vấn ý kiến người dân trong vùng đều ủng hộ…..

  Đên lúc này thì nhiều người phản ứng gay gắt, nhiều câu hỏi mới xuất hiện như các ngài phỏng vấn những ai? Tình cờ ngẫu nhiên hay cán bộ UBND phường giới thiệu?…và một hồi, tranh luận đã trở thành cuộc cãi vã.
  Ông Antoine Morel thì nói “Chúng tôi chỉ trả lời các đơn thư có chữ ký của người hỏi”,
  Một ông kỹ sư nước ngoài khác thì chất vấn lại một người hỏi: “Anh có kinh nghiệm gì về đường tầu điện ngầm mà chất vấn chúng tôi?”.
  Anh chàng tên Bình phó ban QL dự án thì chắc vốn tiếng Anh hơi kém, nên khi thấy có người chụp ảnh, anh ta đứng lên, nói như thét “Stop! Stop!”.

  Tôi nhìn đồng hồ:
  Theo kế hoạch buổi thảo luận sẽ kết thúc lúc 10g30, nhưng đã 10g25 rồi.
  Tôi quyết định đứng dậy và nói:
  “Tôi là người lớn tuổi nhất tại đây. Ít ra tôi đã có 50 năm ( từ 1966 đến 2016 ) làm việc với tư cách một kiến trúc sư cảnh quan và đã có Bằng quốc tế về Bảo vệ Môi trường từ năm 1981.
  Nhận được báo cáo rất dài của các ông gửi đến cách đây vài ngày, tôi chỉ kịp liếc qua, đã thấy báo cáo thì lập từ năm 2006, 2007 và các tư liệu trong báo cáo đều từ năm 2003, 2004 trở về trước, trong khi Môi trường đang biến động từng ngày, từng giờ”
  Vấn đề môi trường Hà Nội không chỉ ở 100 cây đã chặt và kế hoạch di chuyển mấy cây sưa đỏ.
  Và tôi giới thiệu một bài viết về lụt Hà Nội năm 2008, nước lụt có chỗ ngập cao hơn 2m, trên đường phố Hà Nội, người dân có thể cất vó bắt cá và tại quận Hoàng Mai, phải đi lại bằng thuyền, ca.nô…
  Cuối cùng tôi nhắc lại trận mưa lũ hồi Tháng năm vừa rồi, ông TT Obama vừa đi khỏi, thì cơn mưa đến và quảng trường, khách sạn nơi Obama ở tại Mỹ Đình trở thành biển nước mênh mông…. mọi người cười ồ.
  Nhưng, theo lời ông đại diện, phải có đơn thư khiếu nại thì các ông mới trả lời.
  Tôi không có khiếu nại, nhưng tôi có rất nhiều câu hỏi cho cả thành phố,
  Tôi xin phép về suy nghĩ, liệu các ông có trả lời được không?
  Hết giờ mất rồi

  • Dove says:

   Dove cũng đôi lúc nhãy ra hội thảo chém gió về môi trường. Thế nên nhận ra ngay bà bà Thanh Vân này rất ghê gớm, hơn mình vài cái đầu, bởi vậy nếu thoáng thấy bà bà là mất điện tắt đèn, trống ngực đành thình thình lủi về ngay tuýt xuýt.

   Hú vía cho Dove và thương thay cho các ông đại diện ADB và phó ban QL.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Anh Dove ơi.
    Có màn kịch vui này là nhờ một số người tự nhận mình là thành viên của nhóm người có tên là Green trees Group đó. ( mặc dù họ cũng chưa quen biết nhau )

    Vốn là nhóm này ngẫu nhiên hình thành từ khi đại hạn Hà Nội bị chặt cây năm ngoái xẩy ra. Không cần ai đứng ra tổ chức, họ tự động xuống đường đi biểu tình phản đối chặt cây rồi “gặp” nhau trên Facebook và đều tự nhận mình là thành viên của nhóm này.

    Vừa qua chuẩn bị triển khai thi công đoạn Metro từ Kim Mã đến Ga Hàng Cỏ, Ban quản lý dự án này đã chặt khoảng 100 cây cổ thụ trên phố Kim Mã, thì một số trong nhóm này rủ nhau đến tận Trụ sở ADB tại Hà Nội chất vấn đòi xem xét lại dự án Metro 3 Hà Nội này, ADB đòi có văn bản có ký tên. VÌ MỘT HÀ NỘI XANH, họ ký tên các đơn khiếu nại và đòi phải có buổi tiếp xúc để giải thích rõ…. ADB đành quyết định “sẵn sàng tiếp xúc” và gửi Thư mời .

    Đến giờ phút chót thì “Nhóm Cây xanh” quyết định nhờ vài người gia “cứng cựa” như Lão Bà Bà và Ts Nguyễn Quang A xuất hiện để thay mặt họ đối thoại trực tiếp với những kẻ có quyền và có tiền kia..

    Thế là cơ hội được “chém gió” đã đến.
    Còn các ông ADB “ngu dại” là ở chỗ cứ tưởng Nhóm Cây Xanh là chỉ vì số phận cái cây, lại cung cấp bản Báo cáo dài 277 trang để hù dọa những người “mù” chữ Anh.
    Ai ngờ bà già mù chữ đọc được năm tháng biên soạn bản báo cáo và năm tháng những tư liệu được cung cấp…. hì hì
    Vui ơi là vui.

    • Dove says:

     Thưa lão bà bà,

     Thoạt đầu Dove chót nghĩ rằng chỉ những người tâm thần rất nặng mới nẩy ra ý tưởng phát triển HN thành một mega city ~ 6 triệu dân. Nhưng sau đó khi đang ngồi trên ô tô đi công tác thì nghe lãnh đạo phán: di dời trung tâm hành chính ra chân núi Ba Vì thì vẫn giữ được thế “thế rồng cuộn, hổ ngồi, tiện hướng nhìn sông, dựa núi” bỗng vỡ nhẽ hóa ra không tâm thần mà là một quyết sách tầm cỡ dựa trên cơ sở Kiều học cực kỳ vững chắc.

     Bây giờ, đến lượt những đường sắt đô thị bò vào tận đền Bạch Mã bên hồ gươm thì Dove tôi cho rằng những người làm quy hoạch và cấp ODA để thực hiện chắc chắn là những kẻ điên đến mức không thể chữa được.

     Đến là lạ, vì cho đến nay, các đại học Xây dựng và Kiến trúc vẫn chỉ kiểm tra năng khiếu thí sinh một cách cổ điển như hồi bà bà nhập học. Đã từ lâu nên bổ sung thêm kiểm tra khuynh hướng tâm thần.

    • chinook says:

     Nhân chuyện vui thời đại của Bác Trần thanh Vân kể, xin góp một chuyện năm xưa do cha tôi kể lại.

     Khoảng thập niên 30 thế kỷ trước, một doanh nhân Vietnam sở hữu một Cty nhỏ có xe chở khách chạy Miền Ngược. Làm ăn khá, Ông xin phép và đặt mua thêm 2 xe từ Pháp.

     Công ty Hỏa xa khiếu nại. Nại lý do là một số cầu trên lộ trình xe khách chạy do họ bỏ tiền ra bắc cho xe lửa. Xe cộ khác chỉ được cho đi ‘ké’. Họ từ chối đặc quyền ‘dùng ké’ này vơi đối thủ cạnh tranh trực tiếp với họ.

     Chuyện được tòa án thụ lý, xử ở nhiều cấp và Cty Hỏa xa thắng.

     Ông chủ xe đi gặp một Luật sư người Pháp.

     Luật su này hỏi có thể mua thêm 2 xe nữa không. Người chủ hãng xe Vietnam nói là đương gặp khó cho 2 xe, nếu mua thêm 2 không xin được phép thì chỉ biết dùng để trồng hành.

     Sau đó, theo khuyến cáo của Luật sư người Pháp, người chủ hãng đặt mua thêm 2 xe. Khi được bên Pháp thông báo cả 4 xe đã sẵn sàng xuống tàu , phía Việtnam đánh điện xin hủy hợp đồng mua bán. Phía Pháp hỏi lý do. Vietnam cho hay sự việc.

     Nhà sản xuất xe bên Pháp kiện Cty hỏa xa bên Vietnam ra tòa . Sự việc thay vì giải quyết bên thuộc địa, được giả quyết tại Pháp.

     Cty Hỏa xa thua.

    • Dove says:

     Thiển nghĩ với trọng trách lớn nhất đối với Quy hoạch mở rộng HN (QHMR), cụ Nguyễn Phú Trọng rất đáng bị đưa ra tòa vì tội “vô trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng.

     Theo tôi biết, cụ Võ Văn Kiệt luôn tìm hiểu ý kiến các bên và đích thân đi điền dã hiện trường các dự án quy hoạch có tầm quan trọng kém xa QHMR. Làng kiến trúc phong cảnh mà lão bà bà làm chủ nhiệm là ví dụ. Cụ Kiệt nghe ý kiến các bên, đến hiện trường vài lần sau đó ra quyết định và chịu trách nhiệm cá nhân với quyết định đó.

     Cụ Trong thì khác, tôi chưa từng nghe đồng nghiệp nói về việc cụ Trong tham khảo ý kiến của các chuyên gia đối lập về QHMR Hà Nội. Bởi vây, sau khi đối chiếu thực tiễn bộn bề: chặt cây, cá chết, ngập lụt, đường sắt đô thị với bài diễn văn rất phấn khích của cụ Phạm Quang Nghị nhân dịp 1000 năm Thăng Long, trong đó có đoạn:

     “Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị; phát triển hạ tầng kỹ thuật và xã hội; xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, diện mạo Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại từng bước trở thành hiện thực.”

     Tôi đã chợt nghĩ tạm thời vì vướng cơ chế nên chưa đưa được các cụ ra tòa, thiển nghĩ các cụ nếu còn có chút liêm sỉ thì hãy để lại “công tích” của mình cho hậu thế phán xét. Lãnh đạo chức cao vọng trọng đến như vậy mà tác phong làm việc nói nhẹ ra là chưa tận tâm, đã vậy lại còn lên diễn đàn diễn tích “mèo khen mèo dài đuôi” thì e rằng HN còn lâu mới bằng người được.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Chuyện của bác Chinook là chuyện của thời ky thời kỳ “thực dân thuộc địa” nên “bon đế quốc tham tàn” biết lợi dụng luật pháp của “mẫu quốc” để áp đảo một công ty ( có thể là thuộc chủ người Pháp ) nhưng hoạt động tại đát nước An Nam mọi rợ.

     Câu chuyện của mấy anh đại diện ADB này tại CHXHCNVN thì lại khác.
     Họ là những chuyên gia ( có thể ) thất nghiệp tại quê hương họ, làm thuê cho ADB, họ được đại diện như những ông chủ, hàng ngày sát cánh cùng Ban quản lý dự án, họ đã được đào tạo bồi dưỡng … “Việt Nam hóa” ( ? )
     Nếu tiến độ dự án tiến hành thuận lợi, tiền của ADB được giải ngân đều đều ( có thể ) Ban quản lý dự án sẽ “Lại quả !” hậu hỹ và…. Cuối cùng khi công trình kết thúc, họ được cám ơn, được khen thưởng, được giao công việc mới.
     Còn hiểm họa môi trường?, điều kiện sống của người dân xuống cấp?… Họ không cần biết. Người VN cảm hóa người nước ngoài giỏi lắm

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Anh Dove nhầm rôi, làng Kiến trúc phong cảnh là tác phẩm của KTS Nguyễn Thị Thanh Thủy, không phải của lão bà bà.
     Chị Nguyễn Thanh Thủy là một người rất đáng kính trọng.
     Sau hai lần bị hầu tòa vì ghen ăn tức ở, Kts Thủy phải bán hết cơ nghiệp để trả nợ, rồi kiệt sức và ra đi từ 2008, để lại người chồng đa tài là giáo sư Kts Tôn Đại, có hai con gái đều ở với bố mẹ chồng, nên Gs Đại phải ở nhà thuê, nhưng chơi Guitar và vẽ ký họa vẫn rất tuyệt diệu.

    • chinook says:

     Bác Kts Trấn thanh Vân nhận đinh rất sáng suốt, chính xác.

     Đám chuyên viên , thậm chí điều hành địa phương của ADB đã bị Vietnam hóa. Nhưng ADB còn phải múa theo điệu sáo của ADB mẹ, hay cao hơn nữa là ADB Board of Directors hoặc Board of Trustees.

    • Dove says:

     Chuyện Làng Kiến trúc phong cảnh Dove nghe lâu rồi, nhầm chi Thanh Thủy thành lão bà bà Thanh Vân vì hai lý do, 1) Phong cảnh là nghề của bà bà; 2) Thanh Vân và Thanh Thủy đều là nước cả.

     Dù sao cũng chân thành nhận lỗi với lão bà bà và chị Thanh Thủy.

     À mà cái gọi là “Loha trí não” có nên uống để cải thiện trí nhớ kho?

     Thấy quảng cáo hay quá.

    • Tuan_Freeter says:

     Cụ Dove cố tình nhầm lẫn:
     “…..Thanh Vân và Thanh Thủy đều là nước cả”

     Thanh Thủy là “nước xanh”, chỉ khi hóa hơi thành mây thì mới thành “mây xanh” (Thanh Vân)!

 11. phongnguyen says:

  Đúng, giết ông Karlov là khủng bố, còn giết ông Nguyễn Văn Bông là một chiến sĩ (MTGPMN thừa nhận sau 1975) :-).

  Lên án Putin cần phải có bằng chứng, còn tội ác của bàn tay lông lá thì khỏi cần :-).

 12. VA says:

  @ Hai Cù nèo, thấy anh 2 thắc mắc về nước Pháp, xin chép lại vài dòng tôi đã viết về quốc ca Pháp.
  La Marseillaise. Ngày 20 tháng Tư, năm 1792, cách mạng Pháp tuyên chiến với các quốc vương liên minh châu Âu. Tiếc rằng cách mạng Pháp chưa có một quốc ca có thể kích lệ binh sĩ và dân chúng cam kết bảo vệ đất nước đang gặp lâm nguy.
  Được sự yêu cầu của thị trưởng Nam tước Dietrich, sĩ quan Claude Joseph Rouget de Lisle, 1 nhà thơ – nhạc sĩ, đã sáng tác bài La Marseillaise vào đêm 25 tháng 4 từ cảm hứng âm nhạc của Battle Hymn of the Army of Rhine.
  Bài chiến ca đã được hát vào sáng hôm sau, trước buổi xuất quân ra trận của đạo quân cách mạng.
  La Marseillaise đã trở thành quốc ca, được áp dụng vĩnh viễn từ ngày 14 tháng hai năm 1879.
  Hãy tiến lên, hỡi những người con của Tổ quốc
  Ngày vinh quang đã đến rồi,
  Chúng ta hãy chống lại sự áp bức,
  Ngọn cờ nhuốm máu đã giương lên.
  Hãy cầm lấy vũ khí hỡi những công dân!
  Hãy tập hợp lại thành đội ngũ!…

  Bức tranh vẽ tác giả Lisle đêm sáng tác quốc ca. Lá cờ tổ quốc 3 màu, khuôn mặt biểu cảm mảnh mai, thân hình gợi cảm, nguồn cảm hứng trong ánh mắt của nhà thơ, lòng yêu nước, thanh gươm, bóng dáng của những chiến binh lên đường. Tất cả là cảm hứng tạo nên 1 bài La Marseillaise.
  Tổ quốc ko phải là gì đó trừu tượng mà chính là tình yêu với những người đàn bà, với những đứa trẻ trong những ngôi nhà thân thuộc, cần được bảo vệ.
  Nước Pháp những năm 40 đã ko làm làm được điều đó, bởi họ đã đánh mất chính mình khi đánh chiếm và nô dịch những thuộc địa như VN.
  Khi Pari bị khủng bố tấn công, bài La Marseillaise lại vang lên trên các đường phố và các cuộc mít tinh, khẳng định sức sống của dân tộc Pháp. Nhưng liệu Châu Âu và Mỹ có được bình yên, khi họ đã nhúng tay quá sâu vào Trung Đông. Sự bình yên ko thể mua bằng máu của dân tộc khác.

 13. Dove says:

  Để công bằng, Dove xin giới thiệu bài báo:Nước Nga yêu cầu tôi xin lỗi vì bài báo về vụ sát hại đại sứ Andrei Karlov” của Gersh Kuntzman đăng trên NY Dayly New, link:

  http://www.nydailynews.com/news/world/vladimir-putin-demanding-apology-article-1.2919090

  Ông nhà báo văn minh này đã thao thao bất tuyệt về cái gọi là những tội ác của ông V. Putin, mà đến 3/4 trong số đó là chưa được chứng minh và trên cơ sở đó viện ra vài câu bức xúc đến mức thiếu tỉnh táo của ông B. Obama rồi chốt lại:

  “Tôi không nghĩ kẻ giết ông Karlov là khủng bố. Tôi nghĩ rằng đó là một chiến sĩ”.

  Úi chầu chầu !!!

  Thiển nghĩ, tuy là vịt què đang lê về vườn, nhưng dù sao đi chăng nữa với chút ít trách nhiệm đại diện cho nước Mỹ còn đọng lại thì ông B. Obama ko đồng tình với quan điểm đó đâu.

  Thôi dài dòng chẳng để làm gì, còm sĩ nào cần thì cứ đọc link trên để cập nhật lý luận anti Dove cho Hang Cua càng vụi. Chỉ xin nêu ra một câu hỏi:

  – Nếu UB của Lord Chilcot được LHQ ủy nhiệm điều tra và lập phiên tòa xét xử tội ác ở Trung Cận Đông thì liệu các ông G. Bush, A. Blair, B. Obama và V. Putin có sẵn lòng ra trình tòa ko?

  Tự trả lời câu hỏi được nêu ra thi Dove ko dám chắc về các ngài G. Bush, A. Blair, B. Obama. Riêng về ông V. Putin thì thiển nghĩ ông ấy mong có một phiên tòa như vậy và tin chắc rằng cuối cùng ông ấy sẽ là nhà lãnh đạo duy nhất được vinh danh là người thực sự chống khủng bố và bảo vệ quyền tự quyết của các dân tộc.

  • trungle118 says:

   Vậy bác nghĩ Lê Văn Tám hoặc Kim Đồng là chiến sĩ hay kẻ khủng bố? 🙂

   • VA says:

    Tấn công giết hại dân thường mới gọi là khủng bố, Kim Đồng chắc là khủng … mẹ. Đọc còm tôi có cảm giác trungle118 sẽ là kẻ khủng bố khi có dịp 😀

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     Hay là khủng long

    • trungle118 says:

     thấy bác Dove rất thích dùng tiêu chuẩn kép nên Cháu hỏi đùa vậy thôi.
     Giết 1 mạng người không qua xét xử đều là tội ác trừ khi không thể bắt giữ trong khi có thể nguy hại đến tính mạng người xung quanh. chứ không phải khi ta giết là anh hùng còn người khác giết là kẻ khủng bố.

 14. VA says:

  Giết một mạng cứu một mạng.
  Hàng xóm có tay bác sĩ phụ sản có tiếng, hắn đẹp trai chưa vợ, tóc loăn xoăn như anh Cua, vẻ mặt phớt ăng lê rất cool, nhiều cô dập dìu đến nhà.
  Chẳng biết hắn có làm gì ko, nếu có nhỡ làm chết vài hài nhi chưa kịp chào đời thì hắn cũng đã cứu giúp nhiều em bé, sản phụ đẻ khó, khó đẻ. Coi như giết một mạng cứu một mạng.
  Kim Dung cũng từng xây dựng 1 nhân vật Sát nhân danh y Bình Nhất Chỉ trong cuốn Tiếu Ngạo Giang Hồ. Hắn cũng chủ trương “cứu 1 mạng giết 1 mạng”, và tự tin ở tài năng của mình “ko cứu được sẽ đền mạng”. Ko phải lão Lang Bình Hang Cua, dù lão này cũng quái lắm 🙂
  Ko nhớ rõ nhưng hình như sau khi ko cứu được LHXung, hắn đã tự sát.
  Các Tổng thống Mỹ và các lãnh đạo Phương Tây như bà Merkel có lẽ cũng đã đọc KD, hâm mộ Bình Nhất Chỉ nên vận dụng rất khá. Chỉ có đoạn “ko cứu được sẽ đền mạng” thì chắc là quên mất.
  Sau khi ném bom bét nhè các nước nhỏ yếu, làm hàng triệu người chết và mất nhà cửa, họ lại đóng vai Giê su cứu vớt người tỵ nạn.
  Nếu KD bắt chước Nobel, bỏ hết gia tài làm cái giải “Bình Nhất Chỉ” thì tin rằng Tổng thống Mỹ và các lãnh đạo Phương Tây sẽ ẵm giải này năm 2015. Giải năm 2016 sẽ thuộc về Hang Cua ❓

  • Dove says:

   Dove đính chính:

   Sau khi ném bom bét nhè các nước nhỏ yếu, làm hàng triệu người chết và mất nhà cửa, họ lại cứ tưởng mình là mẹ Theresa.

   • VA says:

    Vâng, cảm ơn bác. VA cũng định viết thế nhưng cố tình lôi Giê Su vào để nịnh lão Chinook lấy up, thế mà vẫn bị ném đá ầm ầm. Lần sau sẽ ko có cơ hội cho Js nữa 🙂
    Các pro Mỹ cũng lập luận cho rằng, bom H ném xuống Hiroshima giết và làm hại cả triệu thường dân là để cứu mạng hàng nghìn binh sĩ Mỹ, cũng đáng được nhận giải trên.

    • A. Phong says:

     Tôi đoán rằng bị ném đá là vì ông “cố tình lôi Giê Su vào để nịnh lão Chinook lấy up”, không phải những gì ông viết.

 15. Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

  Nguồn “http://www.tintuchangngayonline.com/2016/12/50-ieu-toi-ghet-ve-viet-nam.html”

  Tôi rất yêu đất nước tôi nhưng hiện tại có rất nhiều thứ làm tôi ghét nó. Nhiều lúc trách ông trời tại sao mình sinh ra là người Việt Nam. Vô thẳng vấn đề, sau đây là những thứ tôi ghét về Việt Nam.
  Tôi ghét bụi bặm, đi đâu cũng thấy bụi.
  Tôi ghét rác, đi đâu cũng thấy rác.
  Tui ghét văn hóa xe máy.
  Tôi ghét thói bóp kèn của người Việt Nam. Ghét khi chờ đèn đỏ còn 3 giây mà mọi người đằng sau đã bóp. Bộ chờ 3 giây chết người hả mấy ông nội?
  Tôi ghét cách người dân chen lấn không chịu xếp hàng. Cái thứ dân gì mà, y như trong rừng mới ra.
  Tôi ghét mấy thằng vô học ở chỗ đông người lại hút thuốc.
  Tôi ghét mấy con mẹ miền Tây với cái giọng chua như me.
  Tôi ghét đám bắc kỳ đểu mở miệng ra là địt địt địt.
  Tôi ghét cái toilet ở bến xe. Dơ bà cố mà còn bắt người ta trả tiền để giải quyết nhu cầu tự nhiên nữa.
  Tôi ghét cái thói đi toilet không rửa tay của đàn ông Việt.
  Tôi ghét mấy thằng cô hồn lái xe lạng lách.
  Tôi ghét nhà mạng. Internet 3G gì mà chậm như rùa trong khi tiền mạng mỗi tháng đóng không thiếu.
  Tôi ghét mấy thằng khùng bảo tôi nên tự hào vì đất nước mà tôi nghĩ hoài không biết tụi nó tự hào về cái gì.
  Tôi ghét cách phục vụ mất dạy của dân Hà Nội. Trời ơi họ làm như cái Phố Cổ của họ quý lắm vậy. Phục vụ mà như chửi chó. Một đi không trở lại là vậy.
  Tôi ghét giọng của mấy đứa miền trung, nói tôi mà hiểu tôi chết liền.
  Tôi ghét cái nóng của Việt Nam.
  Tôi ghét mỗi lần cầm hộ chiếu màu xa đi nước ngoài là bị soi mói rồi bị hỏi cung ở cửa khẩu sân bay.
  Tôi ghét việc tôi không thể mua hàng trực tiếp trên Amazon, Ebay. Họ không chịu gửi về Việt Nam.
  Tôi ghét khi làm thủ tục hành chính phải đút lót.
  Tôi ghét việc hay bị cúp điện không thông báo.
  Tôi ghét mỗi lần chuyển nhà phải khai tạm trú tạm vắng, làm KT3 hay hộ khẩu mặc dù tôi chẳng biết mục đích của nó là gì.
  Tôi ghét việc mấy chiếc xe chặn lối ra vào cửa hàng.
  Tôi ghét đi du lịch bị chặt chém.
  Tôi ghét mấy đứa tụi trẻ choi choi hám chịch mà không chịu dùng bao cao su. Bộ mua 1 cái chết người hả?
  Tôi ghét văn hóa nhậu nhẹt của dân Việt. Tôi không thích nhậu thì đừng ép tôi nhậu.
  Tôi ghét khi cảnh sát giao thông quắc tôi vô kiểm tra giấy tờ.
  Tôi ghét nạn trộm cắp vặt.
  Tôi ghét việc nhờ ai cái gì là phải nhậu, cà phê, đưa tiền thì người ta mới làm. Ờ thời này đâu có ai làm không công đâu.
  Tôi ghét mấy đứa thanh tra vô kiểm tra cửa hàng và doanh nghiệp.
  Tôi ghét mấy đứa mua hàng thiếu rồi không chịu trả.
  Tôi ghét văn hóa nói một đằng làm một nẻo của dân Việt.
  Tôi ghét phải vâng lời thầy cô mặc dù tôi biết thầy cô sai không thể nào chối được.
  Tôi ghét việc phải học Marx Lenin, chẳng hiểu học làm gì.
  Tôi ghét việc phải đóng phí đoàn viên hay gì đó.
  Tôi ghét khi Tết đến chẳng có cửa hàng nào mở cửa. Nghỉ Tết lâu quá đi mấy anh chị à.
  Tôi ghét thuế nhập khẩu xe hơi. Tôi dư sức mua một chiếc ở Mỹ nhưng không đủ tiền mua một chiếc ở Việt Nam. Quái lạ thật.
  Tôi ghét mấy thằng Việt Kiều mở miệng ra là “ơ hớ ờ hớ á há yeah yeah yeah ok ok ok.”
  Tôi ghét mùi tanh ở bệnh viện. Ghét luôn cái thái độ mất dạy của đám bác sĩ y tá.
  Tôi ghét khi đi tiệm thuốc tây mua thuốc con bán hàng luôn giật ít bệnh tôi lên để bán nhiều thuốc hơn. Nhiều lúc không có bệnh gì cũng bán thuố
  Tôi ghét ý thức vệ sinh của dân Việt. Ngồi ăn kế bên thùng rác cũng không bỏ rác vô thùng nữa. Cái thứ dân gì mà dơ dáy.
  Tôi ghét thói soi mói nhiều chuyện của dân Việt. Bộ rảnh quá hay sao đó.
  Tôi ghét khi đi toilet công cộng mà nó không có giấy chùi chỗ ấy.
  Tôi ghét mấy đứa nào hâm mộ đội bóng đá Việt Nam. Đá thì như trẻ con mà tối ngày cổ vũ.
  Tôi ghét bọn báo chí tin vịt đăng bài tào lao. Giờ tìm một tờ báo đàng hoàng chẳng ra.
  Tôi ghét thói GATO, nhất là của dân miền bắc.
  Tôi ghét mấy đứa cuồng Hàn Quốc, ghét mấy đứa tối ngày oppa ộp má.
  Tôi ghét ai hay chen tiếng Anh vô câu nói. Nửa Anh nửa Việt, chẳng ra gì cả. Bạn có bao giờ dùng bánh phở với nước lèo hủ tíu không? Không. Bạn muốn thể hiện gì khi trộn nửa Anh nửa Việt?
  Tôi ghét mấy đứa bắc kỳ ăn thịt chó.
  Tôi ghét thói làm ăn chụp giật ở xứ này.
  Tôi ghét vì mình sinh ra làm người Việt Nam.
  Đó. Tôi ghét, tôi ghét và tôi ghét. Sinh ra làm người Việt Nam là một cái tội vì bạn phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Nhưng tôi vẫn yêu đất nước này, dù nó có rất nhiều vấn đề. Tôi cảm thấy dễ chịu mỗi khi đi nước ngoài rồi trở về. Nếu một ngày trong cuộc đời tôi, bỗng nhiên tôi ngủ dậy mà không có mùi phở, không có ly cà phê sữa đá thì tôi không biết mình sẽ sống làm sao.

  • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

   Trời ơi, sao tui ghét thằng cha con mẹ nào mà nói đúng quá giời 🙂

  • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

   Cốp bi thiếu đoạn kết này

   Vì yêu nên tôi sẽ tiếp tục ghét những thứ trên và tôi sẽ tiếp tục nói xấu nó. Nếu một ngày kia tôi ngừng nói, ngừng quan tâm, ngừng lo lắng về nó thì lúc đó bạn biết là tôi đã hết yêu. Nhưng bây giờ tôi vẫn sẽ làm những điều tôi nói. Vì tôi yêu đất nước này.

  • TM says:

   Tôi cũng ghét tất cả những điều tác giả nêu ra ở đây.

   Cậu 10 đi vắng, chứ không chắc cậu ấy lại đập cho tác giả mấy hèo.

   • TM says:

    Xin nói lại: ghét dân miền Tây nói giọng chua như me, ghét dân miền Trung nói nghe không hiểu là… ghét bậy!

    • Hoàng cương says:

     …tui ghét tui già . ..ham sống . Vào mâm cơm có bốn khoanh giò mỗi người một miếng ,nhưng đã lần ,2 miệng nhai lôm nhôm …vẫn bảo bố ..chưa xơi miền nèo
     vô hang Cua viết còm ..mà quên nick ..còm lạc chợ . D
     Đúng là con thương bố ..vì con giống mẹ,con yêu mẹ vì con..chẳng giống cha

   • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

  • krok says:

   Đúng thật, hết ghét là hết yêu nước Việt.

  • VA says:

   Tui ghét Hai Cù nèo 🙂

  • Dove says:

   Dove gạt tình cảm sang một bên để cảm nhận những khuyết tật của VN trên quan điểm triết học (biện chứng Mác – Lê, minh triết Văn Ba, Chuman ủn, bảo toàn quyền lực phe nhóm, cây sậy suy nghĩ, Thụy Sĩ phương đông …).

   Cuối cùng rút ra kết luận, Dove yêu VN một đất nước tươi đẹp và nhân dân VN mà cuộc đấu tranh vì độc lập tự do của họ dưới sự lãnh đạo của Văn Ba đã từng được cả thế giới tôn vinh là lương tâm của thời đại.

   “Tôi ghét việc phải học Marx Lenin, chẳng hiểu học làm gì” – Lời thú nhận của một kẻ thiểu năng trí tuệ.

   • TungDao says:

    Học Marx-Le :
    1/Triết học: Có lẽ chỉ những thằng làm lãnh đạo mới cần học, nhất là cao cấp chính trị để về lên chức, lên quyền. Sinh viên học xong đại học rồi thất nghiệp, vậy thì cái gọi là triết học Marx-Le được học áp dụng vào việc gì?. Nếu áp dụng quy luật mâu thuẫn để ý kiến, ý cò phản biện có khi bị ngồi đếm kiến.
    Thằng dân một nắng hai sương thì cần gì đến Marx-Le. Cái cần là miếng ăn và tương lai con cháu sẽ thế nào nếu Marx-Le vẫn còn là phương tiện để bóc lột dân?.
    2/Kinh tế chính trị học : Tư bản và Cộng Sản. Học để biết về tư bản và cộng sản nhưng cộng sản ăn không từ một thứ gì của dân. Vậy học Marx-Le là vô nghĩa.
    3/Chủ nghĩa xã hội khoa học : là sự vận động phát triển xã hội của loài người mà đích cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Học Marx-Le học làm gì khi mà hiện nay hầu hết các nước theo CS đã lần lượt từ bỏ nó và chứng minh cộng sản không phải là một thứ chủ nghĩa mà chỉ là một học thuyết độc tài toàn trị lấy chủ nghĩa yêu nước, tính dân tộc làm chiếc áo để mị dân?.

    • TC Bình says:

     Đương chức học Mác-Lê, bị đuổi về học…làm người tử tế.

  • TC Bình says:

   Tui ghét thằng cha này,
   ghét tùm lum mà đek dám nói:
   Là ghét một nhúm con, nhúm thằng,
   nói rất hăng mà làm nhăng nhăng.
   Bọn này là ai, không nói ra thì ai cũng biết,
   ai cũng ghét mà đek dám nói.

   • Dove says:

    Lang Bình chỉ là thầy mo thôi mà tài ăn nói ngang chánh tổng.

    • Dove says:

     Lang Bình bốc một thang thuốc triệt gân ngón tay mổ cò. Sắc lên cho vào phích giữ nhiệt rồi ta cùng nhau kéo đến nhà Hai Cù Nèo.

     Tìm cách dụ thím Tôm Hùm ra khỏi nhà rồi chúng mình đè ngửa hắn ta ra. Dove đích thân đổ thuốc vào miệng, còn Lang Bình căn liều lượng. Quan trọng lắm, nhỡ quá tay, liệt luôn cái gì đó thì đắc tôi với thím Tôm Hùm.

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

    • TC Bình says:

     Với đạo đức thầy lang XHCN, tôi phản đối ý kiến bạo lực CM của cụ Dove.
     Chi bằng bữa nào rảnh, cụ và tôi sẽ xuống U Minh thăm hữu nghị chính thức lão Hai Cù Nèo. Để trù bị cho chuyến đi, tui sẽ chấp bút viết một lá thư tình với phần văn xuôi còn…cái đuôi văn vần sẽ do thi sĩ Hoàng Cương chấp bút. Cụ Dove sẽ thay mặt lãnh đạo Hang giao nhiệm vụ chính chị cho TKO viết tay lại lá thơ tình này bởi đơn giản chữ lang sĩ và thi sĩ thì ma nó cũng chưa chắc đọc được. 🙂
     Yêu cầu đặt ra là lá thơ tình này phải thật lâm ly bi đát như muối xát vào tim, phải hồn nhiên như anh Truyền Thối Móng. Nó phải nói lên được nỗi lòng thương nhớ – như tóp mỡ nhớ mắm chưng như mắm gừng nhớ thịt vịt – của một còm sĩ nữ giấu mặt rất có nguy cơ xinh như Ngọc Trinh, lung linh như Lý Nhã Kỳ, nhu mì như Đỗ Mỹ Linh thương gửi đc Hai Cù Nèo xa nhớ. 🙂
     Tất nhiên, sau khi ôm hôn thắm thiết hai lão già từ phương xa tới sẽ là màn chiêu đãi tôm các thể loại do lão Hai Cù Nèo…chủ xị. Cũng…tất nhiên, cụ Dove chỉ việc vừa nhậu vừa khai sáng cho lão HCN về thế giới quan duy vật biện chứng, về chính cương chính đề cùng chuyên đề về Hang Cắc Cớ.
     Việc “thò bàn tay lông lá” nhón tôm, “múa theo điệu sáo” để tung “cái váy của nữ còm sỹ giấu mặt” phất phơ đâu đó và “ủn” lá thơ tình sao cho thím Tôm Hùm vô tình “nắm bắt” được là do Lang Bình tui thi hành và cam kết chịu trách nhiệm trước tập thể. 🙂
     Bảo đảm lão Hai Cù Nèo sẽ bị cấm vận internet trong vòng…ba nốt nhạc. 🙂
     Lá thư tình…đã qua biên tập” muôn năm 🙂

    • VA says:

     Thư tình mấy lão rất ổn
     Rất mùi nhiều mẫn rất hồn như thơ
     Chỉ sợ thím Tôm ngu ngờ
     Đọc xong nổi hứng dí thơ vào hồn 😛

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     Sẵn sàng đón tiếp. Tui đã chuẩn bị ks này cho quý dị, bảo đảm hết xí quách đi tới nhà tui đưa thư tình cuối mùa tôm.

    • LiemĐoan says:

     Sao có mười em ít dzậy , đề nghị anh Hai tuyển thêm cho đủ Mười Tạ Em mới đủ phục vụ còm sĩ hang Cua .

 16. Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

 17. TM says:

  Tôi nghe có người bảo ở Pháp ngày xưa là một “ổ thân cộng”. Sinh viên VNCH rất lép vế, và ra mặt chống cộng công khai mạnh mẽ có thể bị thủ tiêu như chơi.

  Bác TranVan có thấy như vậy không?

  Những sinh viên “Việt kiều yêu nước” ngày nay ra sao?

  Cảm ơn bác.

  • hugo luu says:

   Các tổ chức được(hay bị) giới cầm quyền trong nước gọi là “Phản động” tôi thấy ở Pháp hiền hơn ở Mỹ không biết có đúng không!?

   • says:

    Anh hugo luu . Trong thời gia đầu 1975-1978, tùy theo cách gọi, Thủ Đô Chống Cộng, Phản Động, Chính Trị .. là Paris có khoảng 40 Hội Đoàn, Đảng Phái, Hội Phật Giáo, Công Giáo v.vv

    Từ 78 trở đi, làn sóng người Việt, đại đa số từ miền Nam vượt biển ra đi, “Phản Động” dời sang California cho đến nay. Thù hằn thì không phải đâu, xã hội đa nguyên tất nhiên nhiều ý kiến trái chiều.

    Kiều hối gởi về hang năm từ 12-13 tỷ Mỹ kim, đa số cũng từ Mỹ. Năm nay giảm 3 tỷ, chỉ còn khoảng 9 tỷ do Cục Dự Trử Liên Bang Hoa Kỳ tang lãi xuất và do Trump thúc dục các Công Ty Mỹ rời vn.

    Khác ý kiến như Nhạc sĩ Trúc Hồ cũng đã quyên góp được 620 ngàn Mỹ kim gởi về cho bảo lụt bên vn, và còn nhiều đoàn thể tư nhân, bên Phật Giáo, Công Giáo khắp nơi, không ai kiểm kê tổng cộng là bao nhiêu. Nếu gởi về thông qua MTTQ và chính quyền địa phương, số tiền that thoát rất cao, lên đến 30-40% nên họ tự động liên lạc với dân trong nước, tự cứu trợ lấy.

    • hugo luu says:

     Lượng kiều hối khá quan trọng thiếu nó nền KT trong nước hấp hối ngay.
     Kể cũng lạ, nơi chống phá mạnh nhất(Mỹ) là nơi kiều hối chảy về nhiều nhất.
     Người Việt mình đúng là:Giận thì giận mà thương thì thương !

  • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

   Chán thiệt. Người Việt sao cứ nghi kỵ, hằn thù lẫn nhau dzậy hổng biết.

   • hugo luu says:

    Thù hằn gì bác Hai ,không biết thì hỏi , tại bác cả nghĩ nên nó nặng nề thôi ,cứ hào sảng như bác Ba Phi cho nhẹ lòng bác Hai.

    • hugo luu says:

     Mà tưởng cậu Mười đi đâu hóa ra cậu ấy đi ra mắt gia đình vợ tương lai.
     Vô facebook cậu Mười thấy có cái cờ- nhíp ghi lại buổi ra mắt gởi bác xem chơi.

  • TranVan says:

   Hai bên đánh nhau (hai hay ba lần ) thì có nhưng “thủ tiêu” thì hình như không vì tôi đã không biết tin(vịt) đó.

   Chủ yếu là hai bên đấu tranh trên mặt trận văn hóa, hay dàn chào phô trương lực lượng hai bên vỉa hè đối diện với nhau.

   Lực lượng thì phía bên miền Bắc DCCH đông bà con. Dân Vn đã đi sang Pháp từ hồi 54, hay trước đó (Lính thợ từ VN gửi sang để góp phần bảo vệ “mẫu quốc Pháp”). Chịu ảnh hưởng mạnh của Đệ Tam hay đệ tứ Quốc tế CS. Ít (hầu như không có) sinh viên đến từ miền Bắc. Một số sinh viên VNCH du học rồi chống chiến tranh, ủng hộ MTGPMN.

   Phía bên VNCH miền Nam thì ít dân nhưng nhiều sinh viên.

   Sau 75, chỉ ít lâu thôi là MTGPMN bị xóa , cờ nọ phủ cờ kia, không còn cờ của MTGPMN nữa. Một ít sinh viên phe tả, gốc bự vì gia đình có chân trong MTGPM thì được phép về miền Nam góp phần xây dựng đất nước. Số còn lại không được hay không muốn về. Sau đó ít lâu mấy ông được về Vn lại vượt biên hay ra trở lại Paris đi “chữa bệnh”. Hội Sinh Viên Liên Hiệp đổi tên cho phù hợp với tình thế mới. Tin tức thuyền nhân , đổi tiền, đánh tư sản, học tập cải tạo, lý lịch,… làm hỏng hết niềm tin : Hội tan rã….

   Thành phần thứ ba (Hướng Về Đất Việt) , quá yếu, không đáng kể. Đã chỉ là một nhóm nhỏ.

   Trong khi đó sinh viên VNCH không còn hộ chiếu nữa. Muốn đổi và xin về VN thì chỉ có một số rất ít được cấp hộ chiếu của VNDCCH , nhưng được khuyên là chưa đúng lúc. Đa số xin vào quốc tịch Pháp, một số trở thành dân tị nạn chính trị , nhận nước Pháp là nơi quê hương mới. Một số ít đi Úc, Gia Nã Đại hay Mỹ đoàn tụ với gia đình di tản từ Vn. Thế hệ thứ hai 100% Vn hay không 100% Vn tiếp tục hoạt động chống chủ nghĩa CS vẫn trong Tổng Hội Sinh Viên VN.

   Sau 1990 Hội ủng hộ chính phủ VN được vực dậy , đông đảo nhờ sinh viên từ VN sang du học. Lực lượng kỳ này ngược lại, đông sinh viên nhưng ít dân. Dân không còn… tin nữa, tuy rằng những buổi lễ hội không còn treo và chào cờ đỏ sao vàng.

   Hai bên không còn đánh nhau nữa nhưng mặt trận văn hóa vẫn tiếp tục.

   Lực lượng thứ ba , ly khai từ hội VK Yêu Nước khi xưa, cũng chỉ là một nhóm nhỏ . Mấy ông bà này còn cứng và hăng say chủ nghĩa CS hơn cả những đảng viên ở trong nước! 🙂

   Tình hình hiện nay khá êm dịu. Xứ có luật pháp và nhất là lịch sự và văn hóa cao.

   • TM says:

    Cảm ơn bác TV.

    • TranVan says:

     >Những sinh viên “Việt kiều yêu nước” ngày nay ra sao?

     Sau 1975, nhờ tình trạng của VN và của Campuchia mà trí thức thiên tả tại Pháp bớt thiên tả.

     Mấy trí thức VN trong hội Liên Hiệp VK Yêu Nước , đa số không còn được dùng đến nữa. Lập trường bị lung lay. Nhất là khi nhận được tin từ bên nhà. Gia đình của họ cũng di tản, nếu ở lại cũng bị nạn như những gia đình khác.

     Một số rất nhỏ về VN, nhờ gốc lớn và khéo ăn nói , được dùng và hình như thành công nếu nhìn vào chức vụ. Chức thôi, chứ không có quyền và không có… tiền.

     Một số cũng xin vào dân Pháp, làm ăn với bên nhà. Nhưng không bền khi ở bên nhà nhóm này xuống, nhóm khác lên.

     Đa số trở lên thầm lặng, xa cách với hội mới .

     Nhóm nhỏ ly khai, viết kiến nghị và ra báo Diễn Đàn (báo giấy , sau đó phá sản, nay chỉ còn báo trên mạng). Thỉnh thoảng họ cũng tổ chức biểu tình, tuyệt thực, phản đối chính phủ VN, nhưng chỉ có 5 hay 6 người tham dự. Đôi khi họ đưa ra nhiều điều nhận xét và kiến nghị đúng nhưng ít ai nghe và theo.

     Vài người, khi vể hưu, dọn về VN. Mấy năm đầu , trên giấy tờ có quyền mua nhà (nơi đặc biệt) , nhưng cũng trần ai, gần 3 năm sau mà giấy tờ cũng vẫn chưa xong.

     Nay , ít bị làm khó dễ hơn, nhưng vẫn không thể muốn mua nhà ở đâu cũng được.

    • TM says:

     Chuyện Việt kiều yêu nước hăng hái về nước phục vụ tôi có nghe nhiều. Bác Cua cũng đã gặp một vợ chồng từ Pháp về ở Nghĩa Đô, phải xách nước từng xô lên tầng 3 để dùng.

     Một số những Việt kiều này sau phải tìm đường vượt biên tôi cũng có nghe kể. Có người cả họ từ Nam ra Bắc, gồm một số quan lớn trong chính quyền, phải bàn nhau “tìm đường cho vợ chồng con X ra đi, chứ không thì vợ chồng nó chắc chắn sẽ bỏ nhau và nó sẽ điên loạn không biết ngày nào”.

    • TranVan says:

     Ngay sau 1975 tôi đã tham gia một buổi họp mặt, ăn nhậu tiễn đưa một cặp vợ chồng Vn được gọi về xây dựng đất nước.

     Nhìn đồ đạc cồng kểng mà hai anh chị tính mang theo gửi riêng dưới dạng hàng sẽ nhận sau chuyến bay tôi gãi tai đề nghị : hàng mang theo để bán thì được, nếu muốn giữ lại mà dùng thì sẽ không… tiện. Hàng xóm sẽ dị nghị , người trên sẽ nghi ngờ rằng mình còn luyến tiếc tư bản , chuyện nọ sẽ làm lu mờ chuyện kia !

     Anh chồng thì gật gù nhưng chị vợ thì lườm thì nguýt : cái anh này chỉ chuyên môn quan trọng hóa vấn đề !

     Tôi kể rằng từ xưa, ngay tại Pháp thời phong kiến , anh nào phô trương là bị vua hay cấp trên đì ngay: ông Nicolas Fouqet vì ỷ y, mời vua Louis XIV đến thăm nhà của mình. Hôm sau bị vua cho bắt ngay và tịch thu toàn bộ tài sản vì lâu đài Vaux-Le-Vicomte của Nicolas Fouquet quá lộng lẫy. Vn ta tuy là CM(đã lâu rồi) , nhưng vẫn chưa thoát khỏi phong kiến trong suy nghĩ và hành động !

   • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

    Tối ngày lo chống đối nhau thì có rừng kim cương cũng tiêu chứ đừng nói rừng vàng 😦

    • hg says:

     Chắc các bác Hang Cua cũng có đọc báo “www.diendan.org” , quy tu nhiêu tri thuc it cực đoan, có thể gọi là đi giữa hai làn đạn.

  • PV-Nhân says:

   * Chị TM: chuyện chị hỏi tôi đã viết còm nhưng sơ lược. Nay nói rõ thêm:
   – Người Pháp vẫn tự hào về nền văn minh của mình. Paris được coi như trung tâm di sản văn hóa nhân loại.
   Sau Thế chiến 2, thanh niên Pháp khủng hoảng lý tưởng: Pháp thua trận phải đầu hàng nhục nhã. Thế hệ thanh niên này khước từ cả niềm tin tôn giáo, thiên dần về CNXH KarlMarx. Ngay cả Jean Paul Satre cũng thuộc khuynh hướng này. Do vậy, trí thức Việt cũng bị ảnh hưởng. Nhóm về nước theo V3 như NM- Tường, TĐ-Thảo, Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa, Hoàng Văn Chí…
   -Nhóm về miền nam như Nguyễn Hữu Thọ (luật sư), Huỳnh Tấn Phát (KTS), Dương Quỳnh Hoa ( bác sĩ), Trương Như Tảng ( kỹ sư)…chống đối chính quyền NĐ-Diệm theo MTDTGP Miền Nam. Cái kết: sau năm 1975 biết mình bị lừa, sống trong quên lãng cho đến cuối đời. Riêng TN- Tảng vượt biên sang Pháp, uất hận viết hồi ký ” Hồi ký của một VC”
   * Các sinh viên miền nam theo CS trước 75 nay cũng đã…ngộ: Huỳnh Tấn Mẫm, Kha Lương Ngãi. Nhóm Hạ Đình Nguyên, Huỳnh Ngọc Chênh trở thành blogger phản kháng. LH- Đằng đã qua đời. Nguyễn Đăng Trừng từng là thủ lĩnh luật sư đoàn TPHCM bị khai trừ khỏi đảng.

   • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

    “Sau Thế chiến 2, thanh niên Pháp khủng hoảng lý tưởng: Pháp thua trận phải đầu hàng nhục nhã.”
    Tui không cho là Pháp thua trận SAU thế chiến 2. Họ bây giờ giữ 1 trong 5 ghế thường trực HĐBA mờ ????

    • says:

     Năm 1940, Thống Chế Pétain lên Thủ Tướng ông ký Hiệp Ước đình chiến (đầu hàng) với Đức Quốc Xã theo đó nhường 3/5 nước Pháp cho Đức Quốc Xã chiếm đóng.

     Khi phe Đồng Minh giải phóng nước Pháp, Pétain bi bắt, tội đầu hàng, phản quốc. Ông bị tử hình, sau đổi thành chung thân. Pétain chết trong tù (một hòn đảo ngoài khơi Đại Tây Dương) năm 1951 .

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     Dzậy là thua tạm thời khi cuộc chiến chưa xong, giống như đang bị đối phương dẫn bàn. Nhưng sau đó đã chiến thắng 🙂

    • PV-Nhân says:

     * Pétain đầu hàng. Degaull trốn sang Anh kháng chiến chống Đức dưới danh nghĩa Đồng Minh. Do Vậy, HĐBA của tổ chức LHQ gồm các nước thắng trận như: Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Tàu ( Tưởng)

    • taolao says:

     Pháp hồi đệ nhị thế chiến…dở òm hà , bác hai ơi.

   • krok says:

    MỘT LẦN GẶP VĨ NHÂN
    Năm 1988 tôi đi hội nghị ở Ba lan, transit ở Moscow. Sẵn có lá đa trong túi, vào hẳn nhà khách Sứ quán ở cho oai, mỗi ngày mất 1đô Mỹ, đỡ phiền bạn bè.

    Tối, xuống CLB xem TV, thấy có một cụ tầm 75 tuổi mặc áo lông Đức ngồi co ro. Hết TV, thấy cụ không về, hỏi thì cụ bảo: “Tôi transit qua đây, vào nhà khách nhưng không có tiền, nên không được ở. Xin mãi, họ mới cho ngồi nhờ ở đây đợi mai đi tiếp. Được ngồi đây cũng may rồi, ngoài kia tuyết rơi, lạnh quá!”

    Tôi liền mời cụ về phòng ở với tôi vì phòng có hai giường đầy đủ chăn đệm. Đoán cụ đói, nên tôi lấy bánh mì bơ và xúc xích mời cụ ăn, xong mới leo lên giường. Trái múi giờ, hai ông cháu chưa ngủ được nên nói chuyện mãi. Thật kỳ lạ, cái gì cụ cũng biết, càng nói chuyện càng ngạc nhiên về sự uyên bác phi thường của cụ. Gần sáng, tôi mới tò mò hỏi, cụ đi đâu mà qua cái đất Moscow lạnh lẽo này, và sao mà cụ không có lấy một đô để ngủ ở nhà khách. Cụ đáp: “Tôi được Viện Hàn lâm Khoa học Hungary mời sang báo cáo ở hội nghị này, họ lo vé máy bay, tiền đi lại, ăn ở bên kia chu đáo. Mỗi tiền đi đường thì họ không nghĩ tới, mà tôi hưu rồi nên Nhà nước ta cũng chẳng cấp cho tôi, và tôi cũng chẳng có!” Quá đỗi ngạc nhiên, tôi hỏi thì giật mình nghe cụ đáp: “Tên tôi là Trần Đại Nghĩa!”

    Ôi chao ôi, thì ra đây là nhà khoa học lừng danh, một trong những người chế tạo bom bay V1, V2 nổi tiếng trong Thế chiến thứ hai. Con người này từng theo Cụ Hồ về Việt Bắc, chế tạo bom ba càng, súng không giật SKZ, bazooka, thủy lôi áp suất ABS, đạn bay và nhiều vũ khí khác, góp phần không nhỏ cho đất nước trong cuộc kháng chiến thần kỳ của dân tộc.

    Ngày đông tuyết rơi ấy tại Moscow, cụ chẳng vào được ‘nhà khách Sứ quán Việt nam’ vì không có một đô dắt lưng.

    Bài của tác giả Nguyễn Cảnh Hoàng, đăng trên trang FB Nguyen Canh Hoang. Xem chi tiết về cuộc đời nhà khoa học lỗi lạc này ở đây https://vi.wikipedia.org/wiki/Trần_Đại_Nghĩa

    • Nguyen Hoang says:

     Oi thoi thoi,”con gi nua dau ma khoc ,voi sau”….qua buon khi phai lam nguoi VN

    • VA says:

     Vắt chanh bỏ vỏ quân tệ nhỉ
     Buồn tình chán cảnh tức cành hông

    • vangta says:

     Bác Nguyến Cảnh Hoàng có lẽ có họ với bác Nguyén Cảnh Hưng ĐSQ VN tại Tiệp ,hay thậm chí anh em ruột ?
     Cứ cho là thời điểm bác NC Hoàng gặp cụ Trần Đại Nghĩa vào khoảng tầm tháng 10 hay 11 năm 1986 nghĩa là sau đổi tiền của VN chừng một năm .Khi ấy tôi hay xem bảng lương trong SỞ TBXH lương thượng tướng là cao nhất 770 đồng lúc khá khá .Người lương là top của TP cũng chỉ có 550 đông/tháng .
     Vậy lương cụ TĐN chắc khoảng 700 đồng khi ấy chưa kể các khoản nọ kia khác có thể khoảng tầm 1000/tháng .Để mua vài chục USD chắc ko thành vấn đề ,tôi nghĩ vậy .Có thể do cụ sơ xuất nghĩ họ lo hết nên ko mang theo .
     Vả lại cụ đã hưởng lương tướng từ năm 1948 ,ngoài ra còn nhiều thưởng khác vì cụ phát minh ra rất nhiều .Chắc chắn đây chỉ là sơ xuất của người làm khoa học do chủ quan .

    • vangta says:

     Giời ạ !lại phải chờ là sao ta ?

    • TranVan says:

     Vàng… dỏm thì phải chờ. Phải chờ cũng còn hên. 🙂

     Lơ mơ là bị đưa ngay vào Viện Dưỡng Lão !

    • vangta says:

     Emcó một comm trước comm kêu phải chờ ,comm ấy ko đụng chạm gì sao lại bị vào rác nhỉ .Thắc mắc quá bác HM à .

    • krok says:

     Bác vangta, bác nói đúng, GS TĐN chắc chắn không đến nỗi không thể lo vài chục đô, có thể có trở ngại vì phải mua chợ đen??.
     Tôi trách là trách cái anh SQ nào đó đã làm đúng quy trình, nhưng…

  • hg says:

   Tôi nghe kể lai rằng thời thâp niên 60, sv VN ở cư xá (lúc đó là Nhà Dông Dương ơ Cité Universitaire, gân vuon Luxembourg) thường chia 2 nhóm thân Công và chống Công. Giờ ăn trưa hai nhóm ngồi hai phòng khác nhau. Nhưng kể từ hôm có cô hoa khôi xứ Huế DM sang hoc thì anh em không còn phân biêt chính kiến, hể nàng ngồi phòng nào thì các chàng ào ào sang phòng đó. Chi TM thây “y thuc chinh tri” cua cac anh chưa ?

   • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

    Dzậy mà trong hang có bác la là cả hang lo chạy theo gái, không lo miền trung lũ lụt. Cái đẹp cứu cả thế giới, thấy chưa ?

   • TranVan says:

    Đính chính :

    1- Cư Xá(Nhà) Đông Dương không ở gần vườn Luxembourg. Xa nhau cỡ chừng 5 Km.

    2- Trong cư xá chỉ có 2 hay 3 người theo Hội ủng hộ MTGPMN. Đêm đêm có hai người đi bỏ thư tuyên truyền. Người thứ ba, có lẽ là Tổ trưởng nên đã không ra mặt

    Sinh viên ủng hộ MTGPMN không trú ngụ tại đó mà ở cư xá khác , vùng ngoại ô của Paris.

    Đó là tình hình thời DM. Cũng ít người theo DM vì đa số còn lo học và theo mấy cô đầm dễ chịu, thoải mái hơn. 🙂

    • Hg says:

     Cam ơn bác TVan đã đính chính. Là hâu sinh nên Hg cũng chỉ nghe kể lại quanh những huyền thoai về người dep DM thủa ấy, nhưng Hg quen biết ít nhất 4 người đã say mê cô DM như điếu đổ, còn ngưỡng mộ đứng nhìn đàng xa thì không kể hết. Cô DM này hình như là cô ruôt của hoa hậu Diễm My trong nước (nhiều người cho rằng cô DM xinh đep hơn chau)
     Vê địa ly thi theo Hg nghĩ như vây là gần, vi Hg đã từng đi bô thỏai mái từ trạm Cité Universitaire đến vừơn Luxembourg (kiêm tra lai trên Mappy thi chính xác là 3,5km).

   • TM says:

    Chỉ mong mỗi lần có đối kháng mâu thuẩn là có một người đẹp xuất hiện để hai bên hòa hợp hòa giải như thế! 🙂

   • LiemĐoan says:

    Số 04 rue le Verrier mới gần vườn Luxembourg bác ạ , tôi đã ở đó một thời gian vào thập niên 90 .

  • says:

   Chị TM. Bên Canada cũng có “Việt Kiều yêu nước”, số này chiếm khoảng 10% nhưng hoạt động rất đắc lực. Sau khi LX sụp đổ Hội VKYN tan rã, đa số im lặng, một số tu Thiền tránh nói đến chuyện năm xưa. Chỉ thấy một người lên tiếng mấy năm gần đây.

   http://dcvonline.net/2015/03/05/loi-sam-hoi-muon-mang/

   • says:

    Một bài viết về Du học sinh mien Nam trước 75 và Phong Trào Trí Thức Thiên tả

    http://dcvonline.net/2015/03/12/tri-thuc-phai-la-nguoi-biet-nguong-i/comment-page-1/#comment-1998

    • Hg says:

     Bài này viêt thiêu khach quan, tôi không biêt dcvonline.net là tờ báo như thê nào nhưng qua vài bài viết tôi co cảm giác ho co những ác ý đằng sau những phân tích làm ra vẻ khách quan, dù thông tin chưa chính xác và nhiều dụng ý.

    • says:

     Chị hg. Tôi cũng thấy nhiều chổ không khách quan nhiều cái tác giả không biết vì không đi học bên này mà ông chỉ nghe nói. sv đi học nước ngoài không phải trốn lính. Các người đi diện học bổng đến cuối năm thứ 3 đều nhận được lá thư nhắc khi học xong Đại Học 4 năm phải về vn làm việc giúp nước nhưng đa số xin học lên Cao Học đều được ở lại học tiếp chứ không phải trốn lính. sv du học tự túc lúc học xong tìm được việc làm ở lại, được cấp thẻ thường trú, sau đó vô quốc tịch đều hợp pháp cả. Không nghe ai nói 30 sv là SQKQ, người Nhái ?

     Ông Tổng trưởng GD mien Nam làm sao can thiệp (gởi thư ?) với hơn 3000 Đại Học Mỹ đễ họ cho sv có Cử Nhân được học Cao Học ? khi Đại Học theo nguyên tắc tự trị, đại đa số là Đại Học tư nhân. Phía Công Giáo đã du học từ lâu sang Âu Châu, Phật Giáo xin học bổng từ LHQ, Mỹ, Nhật … từ những năm 50’s, Hòa Thượng Minh Châu sang học bên Ấn Độ về nước 64, một số Sư sang Nhật như Tâm Giác, Hộ Giác, Thiện Ân, sang Yale như Quảng Liên, Princeton như Nhất Hạnh, Colombia như Giác Đức v.vv

    • Hg says:

     Anh Lê à, tôi đọc thêm vài bài thì thấy họ quy chup, kết án Phât giáo và những trí thức phât tử, họ không ngần ngại nêu tên tuổi và mạ lỵ cá nhân, mà trong số đó có những tên tuổi rất đáng quý trong.
     Tôi có cảm tưởng đây là môt tờ báo không có tinh thần xây dưng, có ý chia rẽ tôn giáo, bè phái, hoàn toàn không đáng tin cậy.

   • TM says:

    Cảm ơn bác Lê. Từ link của bác lại thấy vài link khác cung cấp nhiều thông tin. Lời sám hối that là can đảm. Chắc cũng làm tác giả thanh thản trong lòng.

    Đời người ngắn ngủi, trải qua bao cuộc bể dâu, ngày nay mọi người đều gần đất xa trời cả rồi.

 18. krok says:

  Tôi cũng hiểu nhiều người phản đối tỵ nạn hồi giáo vì lý do khác, không phải vì hẹp hòi.
  Đọc hang Cua tôi nhớ lại chuyện với người bạn Mỹ cách nay một năm.
  Ông có nói so sánh với người tỵ nạn Việt Nam!: Ban đầu không phải không có vấn đề, nhưng người Việt Nam đã hội nhập rất tốt.
  Còn dân hồi giáo thì khác, họ thường không hội nhập mà sống theo luật riêng của họ. Những người hồi ở Pháp là ví dụ khi đã ở đó hàng trăm năm, hàng bao thế hệ.
  Tôi từng học, làm việc với nhiều người hồi giáo, có nhiều bạn hồi, và tôi biết họ có nhiều cái tốt.
  Nhưng hội nhập thì quả là vấn đề.
  Từ đầu khi bà Merkel nhận tỵ nạn, tôi đã phục cái tâm của bà, và vô cùng lo cho bà.
  Sự thật là con người được giáo dục trong môi trường hồi giáo từ bé, họ quen coi phụ nữ là sinh vật thấp kém là sở hữu và để thoả mãn họ. Họ cũng không thể có sự tôn trọng sự sống, nhân phẩm con người của những nước văn minh, đến tuổi đó, thay đổi họ là vô vọng.
  Sự thật là bà Merkel rất hiểu điều đó, bà không phải chủ động mời di tản vào, mà bà chấp nhận hy sinh vì mục đích nhân đạo khi tình thế đòi hỏi, tôi kính phục bà!

  • chinook says:

   Bác krok nghĩ sao về cộng đồng Do Thái ?

   • krok says:

    Họ là thế lực nghiêng nước nghiêng thành ở Mỹ – không có Do Thái thì không có New York.
    Họ đã tạo nên nước Israel thần kỳ giữa sa mạc.
    Họ chính là những người bôn-sê-vích đã lãnh đạo cuộc cm t10 Nga. Sau Stalin gọi họ là bọn “vô tổ quốc”, tiêu diệt hết bôn-sê-vích bằng da thịt, nhưng ca ngợi họ trong sách sử.

    Đối với họ, ta phải học, học, học!

 19. TranVan says:

  Lũ lụt đã và đang xẩy ra một phần tại thiên nhiên nhưng phần lỗi chính là nơi người đã phá rừng và xây dựng quá nhiều : nước mưa không còn đủ lối thoát , cộng thêm nước xả ra quá nhiều từ những đập thủy điện.

  Ngập lụt nơi thành phố thì tuy không làm chết người nhưng cũng mang lại nhiều hậu quả : đi lại khó khăn, đồ đạc hư hỏng, gây thêm bệnh tật, du khách trong tương lai sẽ giảm bớt, kinh tế bị ảnh hưởng… Lỗi chính cũng tại người. Xây dựng mà lơ là hệ thống thoát nước và hệ thống phòng chống ngập lụt.

  Tôi nói là “người” để cho nó nhẹ. Chứ thực ra đó là không phải việc của người hay dân thường.

  Dầu sao đi nữa, dù có khủng bố, có lũ lụt, có tai nạn giao thông, có bệnh nan y vì thực phẩm không an toàn hay đồ dùng có quá nhiều độc tố, ta cũng không nên quá bi quan, hãy vui lên mà… sống :

  Berlin :

  TB : khi xưa, trước 54, hồi tôi còn bé, xung quanh cái chết có thể đến bất cứ lúc nào. Mìn có thể nổ, đạn có thể không bay cao trên đầu, bay thấp một chút là giờ này tôi đã và đang kỳ kèo nơi mấy ông có râu có ria ! 🙂

  • krok says:

   Bác TranVan quả có tính trào lộng, nhưng sự thật quá đau lòng, mình ngậm mồm thì phát điên, mở mồm thì ăn đạn.
   Các bạn tôi có nhiều cách sống sót:
   1. Tránh không nói chuyện chính trị.
   2. Chửi bới chính quyền ở nhà, với bạn bè để giải toả ức chế.
   3. Buồn, tìm cách ra đi ( kể cả con các ô rất cách mạng, rất to trước đây )
   4. Chấp nhận một chút dối trá để làm việc, phải nuôi mình và cả nhà! không dễ kiếm việc.
   5. Ai mà chả dối trá, xã hội nào chả vậy, chủ động quan hệ, tiền tệ để leo lên. Có anh lên nhanh như lắp động cơ tên lửa.
   …..

   • TranVan says:

    Cách sống sót thứ 6 , ngày nào cũng như thế này chắc là… đủ vui?


    (Berlin)

    • TranVan says:

     Mỗi Ngày Tôi Chọn Một Niềm Vui :

    • hugo luu says:

     Bác TranVan ơi ! Ngày nào cũng như thế này khi ta còn đang yêu thôi .Một mai gạo nấu thành cơm,ván đóng thuyền rồi thì nó …….nó nham nhở lắm bác TranVan ôi 😀

    • TranVan says:

     Nếu một mai (không may) hết tình thì còn nghĩa ?

     Tình đẹp, nghĩa sâu , đời sống càng khó thì càng nên vịn nhau mà đi !

     TB : sau 75, trong thời cực kỳ khó khăn, trong Nam vẫn còn rất nhiều tình và nghĩa. Chỉ có một số ít là lạ , không hợp với tiêu chuẩn và đôi khi “nham nhở”.

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     Gởi bác TranVan,
     Xứ U Minh vẫn còn giữ được tình làng nghĩa xóm, nhất là sự chất phác, đôi khig ngây ngô của dân miền Tây. Không hiểu sao cái đám miền Tây lưu lạc ở mấy xứ văn minh có nhiều tên biến chất quá.

   • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

    “2. Chửi bới chính quyền ở nhà, với bạn bè để giải toả ức chế.”
    Cách này thì tui thấy phổ biến. Xin bổ sung là đứng ở ngoài chửi chứ vừa đặt chân xuống sân bay là . . . hiền như ma sơ 🙂

  • chinook says:

   Có lẽ nên sửa lại là ‘hãy RÁNG vui lên mà sống.

   Khi nghịch xảy xảy đến , hoặc ta ráng làm cho nghịch cảnh biến đi , hoạc là ta phải biến (đổi ) hay biến (đi.)

  • krok says:

   Không biết các bác thế nào, tôi sợ nhất bọn “cách mạng” 30 tháng tư.

   • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

    Dân U Minh bây giờ hãi nhất là đám thượng lưu VK. Trước đây ở truồng tắm chung, bây giờ dzìa có mấy đồng bày đặt lên mặt, đi sợ chân dính . . . đất, chê đường sao bụi quá, nổ banh nhà lồng chợ U Minh. Hết biết.

  • Mike says:

   Ăn theo cụ TranVan đây.

   Trước năm 54, tôi còn nhỏ nên đạn rơi, súng nổ, gươm đao kề cổ (người ta), tất thảy đều không sợ. Đấu tố long trời lở đất cũng coi như muỗi luôn.

   Hỏi là nhỏ cở nào mà gan vậy? Thưa chắc nhỏ bằng nữa con vi trùng. Mỗi nữa gửi mỗi nơi.

   Lại nói về chuyện thoát nước, nhỏ như con thỏ, ở sân sau nhà tôi. Năm ngoái đổ xi-măng cái sân sau cở 80m vuông mà họ đặt tới 5 lổ thoát nước. Tất cả các lổ thoát được dẫn về ống thoát nằm dưới lối ximang bên hông nhà. Ống này dẫn ra đường cái phía trước. Bên lề đường có những lổ nhỏ cở 5cm chính là lối thoát nước từ sân sau đi ra. Tới lúc đó tôi mới biết, quê mùa thiệt.

   Phía sau sân là triền núi chạy dài 5, 7 trăm mét xuống tới chân núi. Nếu nước không thoát ra phía trước thì chắc sẽ chảy lui sau. Nếu vậy, chắc là nó sẽ xói đất thành rảnh, làm hở chân hàng rào. Hở hàng rào thì rắn chui vô … Túm lại, mọi cái họ tính toán kỷ càng cả. Mưa xối xả cở nào cũng không ngập.

  • TranVan says:

   Berlin, để nhớ lại một thời… đáng yêu :

   TB : hồi sinh viên trẻ tôi đã có một cô bồ người Đức, tóc vàng (thiệt) ! 🙂

   • hugo luu says:

    Đàn ông Quí Mùi thật đa tài ,đa cảm,đào hoa nhất là lại đẹp trai Ga-lăng như cụ TranVan là hao gái lắm đó.
    Xem ảnh ban nhạc cụ post lại nhớ những ban nhạc huyền thoại của Đức thập niên 7x,8x như BonayM,Scopion,ModemTalking.Đã lâu rồi không còn ban nhạc Đức hay Âu nổi đình đám như thủa ấy..,
    Nghe tạm ModemTalking cho đỡ vã;

   • TranVan says:

    Hồi còn là sinh viên tôi phụ trách thể thao, văn nghệ , khiêu vũ (múa đôi?), và DJ trong ba năm liền….

    Tuy vậy, về nghệ thuật thì không thể so sánh, mỗi người một sở thích.

    TB : tôi đang suốt ngày nghe nhạc với Deezer , nghe suốt đời cũng sẽ không hết kho.

    Đây mới là “hàn lâm” , ráng nghe dàn nhạc của Duke Ellington ở phía sau :

    Franck Sinatra & Duke Ellington :

    • hugo luu says:

     Bản này nghe nhẹ nhàng có vẻ” cổ điển” ,thế hệ tụi tôi ở VN thì nghe nhạc “đỏ” .sang Đông âu chỉ biết vài ban nhạc tôi post ở trên,tụ tập sinh nhật, lễ,tết ,đi quán bar cũng quanh đi quẩn lại mấy bài đó ,cònthể loại nhạc “cổ điển ,hàn lâm” không biết nghe ,mà có nghe cũng không hiểu 😀

    • TranVan says:

     Strangers in The Night – Frank Sinatra :

     TB :
     Hồi đó, nhạc VN từ miền Bắc gửi sang Paris tôi cũng nghe… khá nhiều.
     Cũng có bài hay nhưng hơi ít. Ca sĩ , Nghệ Sĩ Nhân Dân, đào tạo tại Liên Xô, trình bầy.
     Có một thời , phía sau là nhạc có ảnh hưởng quá nặng của nhạc TQ.

 20. Dove says:

  Thực ra thì Hang Cua cũng bị định hướng bởi Truyền thông phương Tây, đó là poste lên một sự kiện, có thể xẩy ra nhiều lần nữa nếu ko diệt tận gốc khủng bố – đó là vụ xe tải đâm vào chợ giáng sinh ở gần trung tâm Berlin. Họ làm như vậy là cố né những sự kiện bất tiện sẽ nổi lên sau vụ hạ sát ông A. Karlov, đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ.

  Đây là một chiêu mà Dove ko hệ lạ qua thực tiễn 3 nhiệm kỳ làm lãnh đạo tổ dân phố. Quả vậy, mỗi khi nổi lên sự kiện bất tiện, ví dụ như vợ GS Phan Đình Diệu cho phá tường đục cửa sang khu TT Viên Cơ học, thì Dove hướng sự chú ý đến tắc cống và làm ô nhiễm môi trường. Biết là chẳng giải quyết được quái gì, nhưng dư luận tập trung vào đó, thì cái sự đục tường dần rơi vào quên lãng và thời gian sẽ hàn gắn tất cả.

  Với kinh nghiệm như vậy, Dove khuyên quý vị tạm quên đi vụ Berlin, vả lại IS đã nhận rồi còn bắt nhầm nghi can thì đã bàn chán ở Abu Graib và Guantanamo, vậy nếu sau này có vụ tàu chở dầu hay kho trữ hơi đốt bị nổ và người chết nhiều hơn…thì lại có dịp tha hồ mà bàn. Bởi vậy tài nguyên eo hẹp của còm này được Dove dành cho vụ sát hại đại sứ Nga A. Karlov.

  Ghi chú: Ông A. Karlov và bà Maria vợ ông (ảnh Vnexpress)

  Vợ ông A. Karlov, bà Maria có mặt tại sự kiện và tận mắt thấy chồng mình bị nã đến 11 phát đạn và gục xuống. Bà thổn thức:

  “Chồng tôi không làm gì sai cả. Thậm chí không có ai đe dọa gì ông ấy, tôi biết điều đó. Nhưng nhiều người biết chúng tôi sẽ tham dự cuộc triển lãm ảnh, sự kiện này đã được lên kế hoạch trước”

  Ông A. Karlov không đi chơi mà đang thực hiện nhiệm vụ ngoại giao của nước Nga – “ngôi nhà lớn của một dân tộc kiêu hãnh” như lời của H. ông Kissinger. Bởi vậy, ông V. Putin đã hủy cuộc họp báo thường niên để đến dự đấm tang và tuyên bố đó là một hành động khiêu khích hèn hạ và đê tiện nhằm gây xung đột giữa Nga và Thổ. Như vậy, là đã rõ, việc mà hai nước cần phải làm là siết chặt liên minh để tiêu diệt khủng bố.

  Ngoại trưởng của 3 nước Nga, Thổ và Tran lập tức nhóm họp và hoàn thành văn bản hợp tác tay ba để tiêu diệt khủng bố tại Syria. Như thế là gậy ông đập lưng ông, khó to cho bất đồng chính kiến “ôn hòa” của ông B. Obama. Dù được Nghị Viện Mỹ thông qua dự luật cho mua ko hạn chế vũ khí sát thương để trang bị đến tận răng, nhưng rất khó tránh bị tiêu diệt nếu ko chịu hạ vũ khí.

  Đánh đu với Nga thì Mỹ đã gần hết hơi, còn với trục Nga – Thổ – Iran thì mệt lắm nếu không muốn nói là thế chiến III mà tương lai là Châu Âu sẽ thành một lò BBQ hạt nhân. Nếu vậy khoảng vài ngàn năm sau các nhà khảo cổ sẽ tìm thấy một hóa thạch nom trùng trùng như bà A. Merkel thui. Bởi vậy Dove tin rằng bà A. Merkel chẳng còn tâm trạng đâu để múa macarena nữa và nhờ vậy sẽ có quyết định tỉnh táo hơn.

  Mặc dù có dư luận cho rằng, Mỹ và Anh lại thò bàn tay lông lá ra dàn dựng vụ khiêu khích.Thổ Nhĩ Kỳ lại lên tiếng đòi Mỹ di lý ông giáo sĩ Fethullah Gulen về nước để trị tội chủ mưu. Để làm rõ mọi chuyện, cần có thời gian.

  Nhưng trước mắt cần quán triệt lời của Von Bismark lừng danh rằng chớ dại mà trêu nước Nga và ghi lòng tạc dạ lời ông H. Kissinger: trong bối cảnh hiện nay thì ông V. Putin là chiến lược gia tốt nhất mà nước Nga có được.

  Còm tại Hang Cua thì phải thế thôi, nhưng thật ra sâu thẳm trong tim thì Dove tiếc thương ông A. Karlov lắm. Ông đã đổi mạng của mình để mang lại sự sống cho bao người Syria.

  Россия с тобою – дорогой Алексей!

  • le tuan says:

   Thương mình thương một,
   thương ông thương mười.
   bác dove nhỉ?

  • LiemĐoan says:

   Trước sau gì TS Dove cũng quy cho tay súng sát hại ông A.Karlov là khủng bố !!!

   Có cái gì không đúng ở đây , có còm sĩ đã nói , khủng bố là giết hại dân thường …ở đây 11 viên đạn đều dành cho ông quan chức người Nga cả , không một dân thường nào bị sát hại ở đây kể cả tay phóng viên ghi hình …xin chia buồn cùng TS Dove .

   Cuối cùng , câu nói :
   “Ông đã đổi mạng của mình để mang lại sự sống cho bao người Syria ” Thật khiên cưỡng .

 21. hugo luu says:

  Tại sao người nhập cư trước không ưa người nhập cư đến sau?
  Trước thời kỳ toàn cầu hóa (lấy mốc là đầu 9x trở về trước),làn sóng di dân còn ít ,nên người nhập cư trước vui mừng khi gặp đồng hương nơi xứ lạ,sẵn sàng giúp đỡ nhau vật chất cũng như tinh thần .Và do ít lại nhập cư hợp pháp công ăn việc làm ổn định nên không gây phiền phức gì nhiều cho dân bản xứ,nên quan hệ giữa nhập cư và bản xứ khá tốt ,không có gì đáng phàn nàn nhiều.
  Thế rồi kể từ khi toàn cầu hóa mở ra ,thế giới phẳng ,làn sóng di dân ồ ạt, mà ở đời phàm cái gì nhiều thường cũng kém chất lượng, lẫn trong dòng người di dân đó không thiếu những kẻ tội phạm,nghiện ngập,đĩ điếm….Nhập cư bất hợp pháp.
  Mới sang dân nhập cư mới lạ nước lạ cái còn nghe lời chỉ dẫn của dân nhập cư cũ,thời gian sau quen thông thổ rồi họ sẵn sàng làm bất cứ cái gì có lợi cho bản thân ,kể cả những việc làm phạm pháp ,từ đó dẫn đến dân bản xứ ghét dân nhập cư cả cũ lẫn mới .Bên Đông âu đã có thời kỳ khi đi hỏi thuê nhà, nếu biết là người VN thuê,họ từ chối thẳng thừng ,không hiếm các cháu đến trường bị các bạn không chơi do phụ huynh xem Tivi thỉnh thoảng lại có vụ án hình sự do người nhập cư gây ra nên họ cấm con em mình chơi với bạn VN.
  Do làm liều,nên một số người nhập cư mới may mắn lọt lưới pháp luật,giàu xổi ,quay ra coi khinh những người nhập cư cũ, chê cười họ không biết làm ăn.
  Nguyên nhân để người nhập cư ghét người nhập cư rất nhiều….
  Trên đây là vài vấn đề nhỏ lý giải nguyên nhân người di cư cũ không thích người nhập cư mới,các cụ trong HC chắc cũng có nhiều trải nghiệm với dân nhập cư ,xin mời cùng chia sẻ.
  Chúc toàn thể còm sỹ và độc giả HC một mùa giáng sinh an lành!

  • vangta says:

   Tôi nghĩ bác hugo luu hiểu sai vấn đề người nhập cư cũ ghét nhập cư mới vì mấy lý do ko đâu kia .Chuyện bên Tây Âu khác với bên Đông Âu nhiều .
   Nếu tội phạm về ma tuý hay mới thứ vớ vẩn gì thì dân chúng ko có ghét ,vì chuyện ma tuý đĩ điếm ,trộm cắp ở đây đã có chí ít 500 năm hay 600 năm rồi .Có điều mức độ ra sao thôi .
   Người nhập cư cũ ghét người nhập cư mới là dân đạo hồi cùng nhau thôi cũng đủ biết là thế nào rồi .Những người đạo hồi nhập cư cũ họ hiểu được tính cách ,kiểu sống ,suy nghĩ của người nhập cư mới là đạo hồi .Họ biết chính xác luôn .Dân nhập cư đạo hồi mới có thể qua mặt được người bản xứ chứ ko qua mặt được người nhập cư lâu năm đạo hồi .
   Cách đay về trước 3 tháng một Imam (cha đạo hồi)đã lên báo gay phản đối ,chỉ trích Cảnh Sát ko ra tay bọn bọn theo khủng bố cứ lởn vởn ở Amsterdam .Ông Imam cho rằng HL ,PT chết vì quá nhân đạo .Bọn ấy ko thể giáo dục mà chí ít phải tống tù họ đã .
   Sau đây ông đước CS mời làm việc ,và tiếp theo một vài kẻ bị bắt .
   Chuyện này nó cũng rất dài …Ngoài ra các đảng phái chính trị còn biết tận dụng cơ hội để tấn công Chính Phủ hiện tại nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của dân chúng và họ mong muốn họ sẽ là người được thành lập Chính Phủ mới …
   Và dĩ nhiên người đáng trách nhất vẫn là bà Angela Merkel vì đã mở biêngiới cho dòng người bất ổn kia đến đây .Có nhiều cách để nhận ,hay giúp tỵ nạn chiến tranh ,nhưng ko phải cách như bà A Merkel đã làm .Dân chúng đang đòi huỷ bỏ điều luật tỵ nạn chiến tranh .Và yêu cầu các Chính Phủ EU tìm kiếm một giải pháp khác giúp được người tỵ nạn mà ko ảnh hưởng đến đời sống yên bình tại EU .
   Tạm vậy đi cày đã .

   • hugo luu says:

    Bác Vangta nó đúng! chỉ dân đạo hồi mới hiểu đạo hồi và theo tôi chỉ có người VN mới biết chất người VN.
    Vì ở lội còm ở dưới tôi thấy nhiều người thắc mắc tại sao dân nhập cư mới bị dân nhập cư cũ không ưa,nên tôi đưa ra một vài nguyên nhân(trong cộng đồng người Việt)
    Muốn chữa được bệnh phải biết nguyên nhân ,phải không cụ Lang Bình ? 😛

  • Hoàng cương says:

   @ anh hugo luu ,tôi thích gọi mọi người ở đây bằng anh [chị] hơn . Chưa gặp thấy nhau ngoài đời bao giờ , nên mới có chuyện U 70 ..gọi U 30 bằng cụ ,..thì chán quá
   Tính cách người Việt , được ông Nguyễn Bính, bà Hồ Xuân Hương ..đến ông Nam Cao..xuống đến Hang Cua ,đã bàn mãi rồi ,ra nghị quyết lãnh đạo ,rút ..kinh nghiệm phê ..bình lắm rồi …vẫn cứ rứa .

   Thôi thì sống phấn đấu học tập bất cứ đâu .. điểm 5 là được lên lớp , dưới 5 con cháu nó cười cho ..

   • hugo luu says:

    Thưa nhà thơ Hoàng cương!
    Chuyện mâu thuẫn người nhập cư cũ, mới nhiều khi xảy ra ngay trong gia đình người nhập cư có những chuyện dở khóc dở cười, có lẽ các cụ bên Mỹ chắc cũng có nhiều trải nghiệm trong chuyện này.
    Nói chung đối với người mới nhập cư tôi thấy :Giận thì giận mà thương thì thương.
    Chúc bác sức khỏe!

 22. Luật sư Trần Trừng Trị says:

  E hèm, cái vụ xe tải này để tui lo cho

 23. NTD says:

  Các cụ Hang sỹ bàn về cái xe tải hăng quá. Cũng đúng thôi. Chết vì thiên tai (dù nhiều hơn) khác với chết vì nhân tai (dù rất ít). Lại nữa, lòng tốt (đón nhận người tỵ nạn) của bà Merkel vs sự vô ơn của người tỵ nạn?
  Theo tôi bà Merkel (có thể cá nhân bà có hoặc không lòng tốt ấy – ai mà biết được) phải thể hiện lòng tốt của đa số dân Giéc manh và đã làm như vậy. Nhớ có bác Trưởng ban chống thuốc lá quốc gia, lên vô tuyến phân tích tác hại của thuốc lá và hô hào bỏ thuốc lá nhưng chính ông nghiện nặng. Làm chính trị nó thế. Nói và làm đúng tâm trạng của người dân, thì mới đạt số phiếu cao và làm Tông thống.
  Chả nên vì (lời nói và hành đông của) một vài thiểu số để kết luận đa số; nếu cứ vì một vài thiểu số thì trượt phiếu bầu (sẽ bị sai). Biết được đa số nghĩ gì thiểu số nghĩ gì thì bao giờ cũng thắng lợi trong chính trị
  Tấm mề đay có 2 mặt và là fifty fifty net. Lão Dove và chị TM cũng là hai mặt của hang Cua và cũng là likely fifty fifty (Thumb up and down) chưa thấy ai chiếm đa số hơn ai. Lão TC nên kiểm phiếu lại số up của chị TM và số down của Dove để hai người tự điều chỉnh, giữ sự cân đối của Hang.

  • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

   Như dzậy nếu loại số up của bác TM và số down của bác Dove thì sẽ chính xác hơn vì 2 con số đó chẳng qua do cãi nhau giữa 2 bác mà có, không tính 🙂

   • NTD says:

    Cũng được anh Hai à. Tuy vậy, sợ một trong hai người múa theo điệu sáo của lão Trăm. Công nhận kết quả khi tôi thắng cử.

 24. Hoàng cương says:

  Thông báo cho bác Tổng , rằng bà Tôn Nữ Thị Ninh lại lên tiếng về TPP , phụ nữ trả thù thì đối phương ..rụng tóc lú 🙂

 25. tayho says:

  Bà Merkel đã làm những điều rất đáng trân trọng, nhưng trong 1 triệu người đến xin tị nạn, thì có bao nhiêu % tâm thần phân liệt?( thống kê người Việt có đến 20%) vì vậy phạm tội hay khủng bố là không thể tránh khỏi.( để dễ dàng so sánh chúng ta có 90 triệu dân, thì có bao nhiêu tội phạm giết người?) không những thế sẽ có rất nhiều thành viên của is sẽ trà trộn vào dòng người tị nạn.
  Vì thế nhận tị nạn thì đương nhiên có nguy hiểm nhưng chính phủ của bà Merkel đã làm giảm thiểu đến mức cần thiết để khủng bố ít sảy ra, và bà ấy vẫn kiên định giúp đỡ người tị nạn, đó là một điều, mà tôi phải nhắc lại là hết sức trân trọng!
  Rất nhiều người tị nạn là người Việt chúng ta, rất thiếu lòng nhân ái, mặc dù họ cũng từng là tị nạn và được đối đãi tử tế.

  • A. Phong says:

   Hoàn toàn đồng ý. Bà Merkel và nội các Đức, các chuyên viện nghiên cứu đương nhiên biết rõ vấn đề này. Chuyện trà trộn vào những người tị nạn là điều ai cũng lường trước được. Nhưng họ chấp nhận risk factors như là một giá phải trả để cứu được nhiều người khác, chính điều đó nói lên lòng tốt của họ.

 26. TranVan says:

  Số người tại Bá Linh chết vì khủng bố hôm qua hình như quá nhỏ so với số 235 (*) người Vn chết vì lũ lụt ?

  (*) BBC : http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38365222

  Xin chia buồn với cả hai nước bị nạn

  • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

   Vậy bác muốn lên án hay bỏ tù lũ lụt hả ? Sao bác không nói ăn nhằm gì so với số người chết trong chiến tranh VN hay thế chiến 2 cho ấn tượng ?

   • TranVan says:

    Cũng vì hay so sánh(khập khiễng?) như thế nên tôi vẫn sống bình thường, không sợ khủng bố : con muỗi nhỏ , so với người chết vì tai nạn giao thông , mỗi năm cỡ hơn 10.000 người.

    Quá quen với khủng bố hàng ngày khi xưa và những tiếng súng ru ngủ ban đêm khi tôi còn nhỏ nên sau này, sống nơi bình yên, tôi như người “điếc” , không sợ súng hay khủng bố nữa ! 🙂

    • TranVan says:

     Berlin :

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     Thật ra ở U Minh bây giờ rất hiếm khi xảy ra khủng bố như dzậy, hầu như khi còn nghe tiếng súng. Chỉ có tiếng ễnh ương ban đêm và chó sủa gà gáy ban ngày thui. Hổng biết dzậy là đủ bình yên chưa nữa. Tui ra khỏi nhà phải khóa cửa cẩn thận nhưng rất hiếm khi gặp chuyện ngoài đường. Tai nạn giao thông rất hiếm. Lũ lụt cũng có nhưng rất ít người chết (tui chưa từng thấy).

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     sửa lại chút ít “hầu như không còn nghe tiếng súng”

    • TranVan says:

     Berlin :

    • TranVan says:

     Berlin :

    • TranVan says:

     Berlin :

    • Aubergine says:

     Cher anh Tran Van,

     Anh nói đúng nếu nhìn vào thống kê trong những con lũ hoặc tai nạn xe hơi. Trường hợp người chết vì (khủng bố) là thân nhân của mình, thì con số 1 nạn nhân cũng là quá nhiều.

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     “Trường hợp người chết vì (khủng bố) là thân nhân của mình, thì con số 1 nạn nhân cũng là quá nhiều.”
     Chắc chị Cà Tím cũng đồng ý là nếu chết vì lũ lụt, thì con số 1 nạn nhân cũng là quá nhiều chứ

    • taolao says:

     Bác Hai Cù Nèo có khiếu hài hước ghê. Ở U Minh mà cũng rất hiếm xảy ra khủng bố như dzậy! Tai nạn giao thông cũng ít. Nhân đây cho tui gởi lời thăm bác Ba Phi luôn nha!

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     Bác taolao đúng là tào lao. U Minh làm gì có khủng bố. Nói thiệt U Minh dân ít, hổng nhiều xe nên tai nạn giao thông cũng ít thôi, hổng giống chốn đô thành đèn ngọn xanh ngọn đỏ xe cộ lu tu bu, tai nạn nhiều đâu.

   • LiemĐoan says:

    Anh Hai ạ , những ai gây sự trầm trọng hơn do lũ lụt đều đáng bị lên án cả , không trừ một ai và bất kỳ lý do gì .

    Cái đáng buồn là trong khi người dân miền Trung đang vật vã với thiên tai + nhân tai thì trong hang Cua có một bộ phận không nhỏ cố tình làm ngơ , tung tẩy vui đùa thơ thẩn với NT , HK , ĐVH …

    Rồi đến một ngày nào đó , anh Hai cảm thấy bất an với vuông tôm ờ U Minh , khi đó anh Hai mới cảm thông và tức giận với nổi mất mát của dân miền trung chúng em …

    • Hoàng cương says:

     Bác LiemĐoan và anh HCN và nhiều nữa đang không ở trong nước có thể thăm khảo thông tin ở nhiều kênh bên ngoài Blog …
     Trong nước bao năm qua ,từ khi chưa có mạng xã hội ,cộng đồng trong nước ,ngoài nước đều có tinh thần tương thân tương ái với các nạn nhân khi bị thiên tai [nhân tai]
     …họ thấy cũng quen , với chính người
     giúp cũng chẳng sướng gì với nhiều nỗi lo
     đang vây quanh họ . Sức chịu đựng của người Việt dẻo dai ,vẫn lạc quan …người phương Tây cũng phải kinh ngạc. Tôi thấy người mình chửi nhau vậy thôi chứ mau quên mâu cười mau khóc …nhưng vẫn Kiêu lắm đấy

    • VA says:

     Miền Trung lũ lụt thường xuyên, dân mình quen rồi. Vẫn đóng tiền ủng hộ đều đều ở Phường, ở công ty, đi xem ca nhạc cũng có hòm tiền ủng hộ, kêu gọi nhắn tin điện thoại ủng hộ 18 nghìn, đủ kiểu. Thiết thực thế chẳng cần sến làm gì, dù chẳng thấm tháp so với thiệt hại nhưng tấm lòng là có.
     Dân VN mình là vậy, nụ cười vẫn trên môi dù tan nát cõi lòng.

     Cụ bà, thanh niên nhảy, hát trong đám cưới chạy lũ ở Quảng Bình

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     “Cái đáng buồn là trong khi người dân miền Trung đang vật vã với thiên tai + nhân tai thì trong hang Cua có một bộ phận không nhỏ cố tình làm ngơ , tung tẩy vui đùa thơ thẩn với NT , HK , ĐVH”

     Chết rùi, lão chủ pốt bài về NT, lại còn đi chơi tung tẩy, không để ý đồng bào miền Trung. Các còm thủ khác cũng tệ thiệt.

 27. thimai says:

  Trên Facebook , 1 số người Việt sống ở châu Âu hả hê bảo , bà Merkel đã trắng mắt chưa , thay vì đau lòng cho những người vừa mới mất . Dù không thần tượng bà thủ tướng này , nhưng thimai cũng thấy đổ lỗi cho những cuộc khủng bố nguyên nhân từ bà mà ra có đúng không ?

  Bác Vangta nói đúng , nhiều người dân châu Âu , nhiều đảng phái trong châu Âu rất ghét bà này , nhưng không phải là tất cả bác ạ . Ở Đức các đảng phái ghét bà , chủ yếu là đảng cực hữu , phát triển miền đông , nơi tiền thân là CNCS . Với họ , nước Đức là của người Đức , không sẻ chia. Nếu châu Âu không mở rộng vòng tay , liệu những người như tôi ,như bác có đang sống ở đây không , có được thừa hưởng tất cả mọi ưa đãi mà đáng lẽ ra chỉ người bản địa mới nên có?

  Khủng bố đêm qua xảy ra ở Kudamm , Berlin, khi chưa thống nhất là trung tâm Tây Berlin . Nơi đó có 1 nhà thờ tin lành nổi tiếng , người Việt mình gọi là nhà thờ cụt đầu , xây dựng từ thế kỷ 18 . Trong thế chiến thứ 2 nhà thờ bị bom Anh bỏ , mất nóc . Hoà bình rồi nhưng nhưng nhà thờ vẫn để nguyên cái đầu cụt , biểu tượng cho hoà bình . Nước Đức xưa gây ra nhiều tội lỗi , nên nay không thể thờ ơ nghĩ cho riêng mình.

  Berlin giờ không bình yên như xưa , tệ nạn nhiều , thêm khủng bố , nhưng mọi người cũng đừng ngần ngại khi đi du lịch Berlin nhé . Nếu chia trung bình thì tỷ lệ người chết ở Hà nội hay Sài gòn vẫn lớn hơn nhiều ( chết vì giao thông , vì đâm chém lẫn nhau )

  • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

   Bravo 🙂
   Trước đây có lần có diễm phúc hầu chuyện mấy nhân vật thượng lưu VK từ Mẽo dzìa, tui nghe họ than là Mẽo mở cửa cho di dân nhiều quá cần đóng lại. Rùi lại nghe họ than là nhiều người Mễ đẻ con nhiều, ăn tiền trợ cấp. Họ quên mất tiêu họ cũng là di dân, nhận được bao nhiêu là ưu đãi (nghe nói hồi mới qua, được cho tiền để đi học). Vậy đó. Bó tay chấm …muối cục luôn.

  • chinook says:

   Rất đồng tình với Bác thimai.

   Không thể để một số kẻ cực đoan dùng bạo lực khiến con người từ bỏ những giá trị cốt lõi của tiến bộ , văn minh.

   Chiến đấu chống những kẻ vô đạo đức, dùng những phương cách tàn ác, không tôn trọng bất cứ một quy ước ,đạo đức nào là một điều vô cùng khó khăn.

   Kết quả bàu cử ở Mỹ vừa qua , sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo thủ, cực đoan , sự xuât hiện của mọt số lãnh đạo các nước và các nhóm ủng hộ họ là những tín hiệu đáng lo ngại.

   Hy vọng các nước, nhứt là các nước lớn cố gắng cộng tác với nhau để bảo vệ những gì loài người đã đạt được .

   Chúng ta , những cá nhân nhỏ bé cũng cần góp sức trong khả năng của mình để tạo một thế giới công bằng ,hoà bình, yêu thuơng

  • Aubergine says:

   Gui anh Hai Cù Nèo,

   Theo kiến thức giới hạn của tôi, không có một gia đình Vietnam nào đang sống ở Mỹ không lãnh trợ cấp của chính phủ.
   Vợ chồng anh bác sĩ gần nhà (cả hai cũng làm nghề này) lương hàng năm xấp xỉ 700 ngàn đô. Dĩ nhiên là anh chị ấy không lãnh trợ cấp, nhưng cụ thân sinh lãnh tiền SSI hàng tháng khoảng 900 đô, tiền thuốc men và trợ cấp y tế khoảng 2,000 đó nữa. Năm ngoái ông cụ vào nằm nhà thương (Stanford đàng hoàng) mổ tìm, chính phủ trả 300 ngàn đô. Buồn cười nhất là anh chị này mở miệng ra là chỉ trích Obamacare và chê bai những người Mễ nhập cư “bất hợp pháp.” trong khi mấy người này làm mờ mất, không được nghỉ cuối tuần, không có tiền đi bác sĩ, chỉ khi nào ốm đau/bị tai nạn sắp chết mới được vào nhà thương (khu cấp cứu, emergency room).  
   Những người Syrian trước đây đâu ai muốn đi tị nạn sang nước khác làm gì. Thuyền nhân VN sang Mỹ 1975 – 1985 làm gì có giấy tờ. Chính phủ Mỹ nhân đạo cho dân mình nhập cư, bây giờ quay lại chê bai dè bỉu những kẻ kém may mắn.

   • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

    Hổng biết nói sao để tỏ lòng ngưỡng mộ chị. Thôi thì nói thế này “Cám ơn chị đã chia sẻ suy nghĩ này với tui”

   • TM says:

    Ngày xưa tôi “bước chân xuống thuyền” cứ tưởng vài ba ngày sẽ đến nơi. Chẳng ngờ tàu chết máy, không thể ngược gió Nồm đi về hướng Nam để đến Nam dương hay Mã lai, Singapore được. (Gió Nồm thổi từ Nam ra Bắc.) Thế là con tàu nhỏ bé chứa 27 người cứ lênh đênh theo sóng gió,

    Năm ngày, 10 ngày, rồi 15 ngày vẫn chưa thấy đến được Phillippines như thuyền trưởng tiên đoán. Có khi thấy bóng tàu thấp thoáng từ xa, mình ra sức vẫy gọi, để rồi nhìn bóng tàu mất hút khỏi chân trời. Có đêm nghe tiếng máy bay trên đầu, mình mang quần áo tẩm dầu đốt làm đuốc kêu cứu, nhưng tiếng máy bay nhỏ dần rồi im bặt. Những lúc đó tôi nằm xuống ứ nước mắt, kiệt sức, thất vọng, và nhủ nthầm nếu may mắn sống sót, nhất định sẽ không bao giờ ngoảnh mặt quay lưng với những người cần giúp đỡ. Đến ngày thứ 18 thì gặp tàu đánh cá Hong Kong cứu. Không ngờ con thuyền nhỏ bé của mình trôi dạt suốt chiều dài duyên hải VN đến tận HK.

    Năm nay nghe thấy chuyện những người Syria bám bè vượt biển, rồi bè tan rã, người chết đuối, v.v. Nhìn cảnh thằng bé 4 tuổi nằm úp mặt chết trên bãi biển, tôi đau xót vô cùng. Những người dang sống êm ấm thì dễ thấy khó chịu khi số đông dân nơi khác đến làm phiền, tạo ra gánh nặng. Nhưng không ai ra tay cứu vớt thì những số phận hẩm hiu ấy xoay sở làm sao? Ai còn sống no ấm thoải mái tại quê hương được thì chẳng dại gì ra đi trong gian khổ như vậy.

    • Aubergine says:

     Cảm ơn Chúa chị TM sống sót. Nghe xong chuyện này thương chị và các thuyền nhân quá.

    • TM says:

     Chị Aubergine,

     Tôi cũng nhận thấy giống chị là nhiều người VN khi xưa được chính phủ Mỹ cứu vớt giúp đỡ tận tình nhưng ngày nay lại khắt khe với những người nhập cư bất hợp pháp từ Mễ. Trong lần bầu cử năm 2014 tiểu bang Maryland có một trưng cầu dân ý về bảo đảm một quyền lợi nào đó cho dân nhập cư, hình như là cấp bằng lái xe cho những người này mà không cần giấy tờ nhập cư hợp pháp của họ, thì những người VN nói chuyện với tôi đều bỏ phiếu chống.

    • Dove says:

     Chị TM thân mến, giá mà hồi đó thuê Dove làm tài công thì đâu đến nỗi.

     Sau nhiều lần xem hình thằng bé Syria, rồi cân nhắc kỹ lưỡng câu chuyện của chị TM thì Dove phát hiện ra một mẫu số chung đó là Chú Sam qua các thời đại: Chuman, Eisenhower, Kennedy, Johnson, Nixon…..Obama.

     Chuyện Syria, đó là do ông B. Obama tâm sự với bà A. Merkel về giá trị cốt lõi thế là bà A. Merkel múa macarena theo nhịp sáo các khúc nhạc đồng quê: Ông Assad độc tài giết dân lành, ông Assad xài độc dược do ông B. Obama thổi. Bất đồng chính kiến sa lông hải ngoại tham gia hòa tấu gõ chập chập cheng cheng. Bất đồng chính kiến “ôn hòa” trong nước được ăn lương của Arab Saudi, xài tiền bán dầu mỏ chợ đen cầm vũ khí Mỹ ào ạt xông lên. Thế là khủng hoảng tỵ nạn. Thằng bé chết đuối..

     Sau khi nhìn thấy hình thằng bé, ông V. Putin không cầm lòng được nên đã gửi những người lính Nga đến Syria. Mặc dù trắng đen còn chưa rõ, ông Fabien Bossar (CFPA) – chuyên gia chính trị Pháp, dự đoán rằng ông D. Trump và ông V. Putin sẽ bắt tay nhau để kết thúc vấn đề Syria và chính thức đề cử ông V. Putin vào danh sách ứng viên Nobel Hòa Bình vì những cố gắng thực sự để loại trừ khủng bố và bảo vệ quyền tự quyết của các dân tộc.

     Chuyện VN thì còn dài, chị TM chắc còn sống vài chục năm nữa, Dove cũng được vài năm nữa, nhưng sẽ có MT thay thế, sau MT đã thấy thấp thoáng thằng “con dê cụ”, tiếp nữa là thằng cháu nội Meneken Pis….Biết rằng rằng leo cây là chuyện ko thể tránh khỏi ở xứ dừa Bến Tre, vậy đề nghị ta cùng sang Malaysia học nuôi khỉ leo dừa để đỡ human casualty.

    • PV-Nhân says:

     * Rất may. Thúy vẫn còn sống. Vẫn là còm sĩ Hang Cua. Có nhớ phim Thúy đã đi rồi năm xưa không…
     Ghi theo trí nhớ:
     * Thúy đã đi rồi
     Ví dù em có hay dỗi hờn
     Cũng vẫn hơn là
     Gót tình tôi lê gót tha phương!
     Nàng đi về đâu
     Cho gió trăng sầu
     Tìm em ở đâu?
     Đường mây lạc lối!!
     Thúy đã đi rồi
     Những ngày băng giá không tiếng cười
     Cũng vẫn hơn là
     Gót tình tôi lê bước tha phương
     Đành đi tìm quên
     Qua tháng năm dài
     Để qua nhiều đêm
     Thao thức một mình!!
     * Dỡn mặt Thi sĩ Hang Cua Hoàng Cương…

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     Tưởng đâu Thúy đã đi rồi
     Ngờ đâu Thúy vẫn sáng ngời như xưa.

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     “Chuyện VN thì còn dài, chị TM chắc còn sống vài chục năm nữa, Dove cũng được vài năm nữa, nhưng sẽ có MT thay thế”
     Vậy là bác Dove đã có truyền nhân là anh Mười.
     Mà nè, cái anh này ảnh đi đâu hổm rày hén. Hổng biết có đang gặm cục giò vừa bự, vừa mềm, vừa ngọt, vừa . . . của cô bán bún bò hôn ??????

    • krok says:


     Tặng chị TM.

    • Hoàng cương says:

     bạn TamHmong giới lại bạn Dove đều là dân Phun Thuốc Sâu ,thế mà để con Sâu bông TM được bạn cá Sấu ..cho cởi lên lưng.
     Noen năm nay lạnh ngắt ..

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

    • TM says:

     Cảm ơn bác krok. Bức tranh Em Thúy của họa sĩ Trần văn Cẩn tuyệt đẹp.

     Nhạc sĩ Tô Hải vừa viết bài về hai ông bạn họa sĩ Lê văn Xương và Trần đông Lương, vì không chịu vẽ tranh mang tính đảng mà cuộc đời cơ cực. Nay hai vị đã đi xa rồi thì tranh hai ông mới được bán đấu giá vài chục ngàn đô.

     https://www.danluan.org/tin-tuc/20161220/lan-dau-tien-doc-bao-dang-ma-minh-vua-roi-nuoc-mat-vua-buon-cuoi

   • huu quan says:

    đồng tình với các cụ về một đất nước Mỹ bao dung. Xin xem bài viết của mọt luật sư tại Mỹ về câu chuyện này

    “Thẻ xanh và tấm lòng nhân đạo của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Hoa Kỳ!

    Thẻ xanh và tấm lòng nhân đạo của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Hoa Kỳ! Nói về sự nhân đạo của Đế quốc Mỹ, nói cả ngày không hết!

    Trong lĩnh vực di trú tấm lòng bao dung của nước Mỹ cũng hiện hữu quá trời trời tác động đến rất nhiều công dân từ khắp thế giới, đúng với vị thế của một đại ca, một siêu cường.

    Có lẽ nên gọi Đế quốc Mỹ là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Hoa Kỳ sẽ đúng hơn!

    Không phải trong mọi trường hợp sự nhân đạo của nước Mỹ đều dẫn đến thẻ xanh nhưng dường như những người nhập cư được hưởng điều tốt đẹp của Luật di trú rồi thì qua thời gian đều cách này cách khác trở thành thường trú nhân hết. Cứ sàng qua sàng lại rồi cuối cùng mọi việc đều ổn thỏa.

    Sự nhân đạo của Luật di trú thể hiện trong đời sống Mỹ như thế nào?

    Chương trình Xổ số Thẻ xanh Diversity Immigrant Visa Program: Là 1 chương trình Xổ số ngẫu nhiên trong những ứng viên có kỹ năng nghề nghiệp và trình độ giáo dục nhất định từ khắp thế giới được đến Mỹ định cư. Chương trình này nhận tới 50.000 người vào Mỹ 1 năm. Không cần nói nhiều về loại Thẻ xanh này vì Việt Nam không nằm trong mấy nước có quay số. Lý do là vì những yếu tố lịch sử người Việt định cư ở Mỹ đã quá nhiều. Chương trình Xổ số thẻ xanh chỉ dành cho những nước mà tỷ lệ dân nhập cư ở Mỹ còn ít. Cùng với Việt Nam những nước sau không có tên: Bangladesh, Brazil, Canada, China (Không tính Hongkong, Đài Loan và Macao), Colombia, Dominican Republic, Ecuador, El Salvador, Haiti, India, Jamaica, Mexico, Nigeria, Pakistan, Peru, Philippines, South Korea, United Kingdom (Không tính Bắc Ailen Northern Ireland). Chương trình Xổ số thẻ xanh chỉ dành cho những nước mà tỷ lệ dân nhập cư ở Mỹ còn ít.
    Chương trình Tự quyết thi hành Exercising Prosecutorial Discretion cho phép ICE Immigration and Customs Enforcement được linh hoạt châm chước sự nhân đạo cho những trường hợp cư trú tại Mỹ không hợp lệ:
    .Bảo vệ trẻ em đến Mỹ từ trước khi 16 tuổi và bao dung cho những cha mẹ có con là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân DACA Deferred Action for Childhood Arrival and DAPA Deferred Action for Parental Accountability. Hiện nay luật này đang bị Tòa án Liên bang đóng băng, ngăn cản nỗ lực của Tổng thống Obama cải tổ Luật di trú nhưng thưc tế cuộc sống vẫn đang diễn ra là tất cả mọi trẻ em dưới 16 tuổi mà vào Mỹ rồi dù được 5 năm hay ngắn hơn thì không bị ai động đến hết. Bất kể vào hợp pháp hay không các em đều được đi học và sau này sẽ được châm chước làm việc khi đủ tuổi lao động. Khi các em trưởng thành đa số đều kết hôn với người trong nước Mỹ và lấy thẻ xanh theo con đường bảo lãnh vợ chồng.

    .Tha lỗi cho những Phụ huynh hư hỏng Parental Interests Directive, giúp đỡ những bậc cha mẹ đã phạm tội hình sự và đã có thể bị trục xuất khỏi nước Mỹ. Chương trình này cho phép phụ huynh hư hỏng được học lại “Lớp làm cha mẹ tốt” Parenting Class và có cơ hội được nuôi dạy con cái còn nhỏ là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân, có cơ hội làm lại cuộc đời.

    Chương trình bảo lãnh Fiance: Bảo lãnh hôn phu hôn thê là cách nói tắt quen miệng của người Việt mình. Người mới chỉ đính hôn gọi đúng chữ là “Vị hôn phu, vị hôn thê” tức là “Trước khi trở thành vợ chồng”. “Vị” tức là chưa được, chưa đủ. Như chữ “Vị thành niên” là chưa đủ tuổi gọi là thanh niên, vẫn dưới 18 tuổi. Bảo lãnh vị hôn phu, vị hôn thê được phép đi tới Mỹ bằng một visa không định cư và phải kết hôn trong vòng 90 ngày sau đó làm giấy tờ xin Thẻ xanh. Sau 90 ngày mà chưa kết hôn người được bảo lãnh phải bước ra khỏi nước Mỹ. Đây là một sự châm chước của Luật di trú đối với những đôi uyên ương nhằm giúp đỡ họ tiết kiệm thời gian và tiền bạc bởi những thủ tục kết hôn ở ngoài nước Mỹ. Nếu so sánh trường hợp này với các nước khác sẽ thấy Luật di trú Mỹ rất nhân đạo và dễ dãi.
    Chương trình giúp đỡ những Trẻ lai, người Góa bụa và những người nhập cư đặc biệt. Petition for Amerasian, Widow(er), or Special Immigrant:
    . Trẻ lai Mỹ sinh tại Hàn Quốc, Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng Một năm 1951 đến ngày 21 tháng Mười năm 1982 và có người bảo trợ trên 21 tuổi đã có thể xin Thẻ xanh.

    . Những người góa bụa của công dân Mỹ có thể tiếp tục xúc tiến đơn bảo lãnh của vợ chồng họ đã nộp hoặc tự mình đứng đơn tự bảo lãnh cho mình nếu thời gian người thân mất chưa quá 2 năm.

    . Những người là nạn nhân của nạn bạo hành gia đình có thể tự đứng đơn bảo lãnh cho chính mình nếu có xác nhận sự bạo hành rõ ràng. Đối tượng bạo hành mình có thể là vợ chồng, cha mẹ hoặc con cái của mình.

    . Những người vợ hoặc chồng đang trong tình trạng cư trú có điều kiện Thẻ xanh 2 năm mà ly hôn có thể tiếp tục xin Thẻ xanh 10 năm nếu chứng minh được cuộc hôn nhân đã là thực sự và minh bạch.

    . Trẻ vị thành niên ngoại quốc bị bỏ rơi, bị bạo hành hoặc bị vô thừa nhận có thể được chính phủ Mỹ cưu mang và cấp Thẻ xanh ở lại Mỹ lâu dài SIJ Special Immigrant Juvenile Status.
    Chương trình hỗ trợ người Da Đỏ hoặc lai Da Đỏ sinh tại Canada có thể dễ dàng vào Mỹ xin Thẻ xanh nếu họ chứng minh được họ có nguồn gốc Da Đỏ. Nói đây là một sự nhân đạo của nước Mỹ cũng đúng nhưng nói là một sự chuộc lỗi cùng không sai. Ngày xưa người Anh đến Bắc Mỹ chiếm đất của người Da Đỏ lập nên nước Mỹ và Canada nên bây giờ phải cưu mang con cháu họ là đúng thôi.
    Chương trình ra đi có trật tự ODP Orderly Departure Program bảo lãnh thân nhân và chương trình tái định cư dành cho những thuyền nhân Việt Nam “Boat People” đã qua thanh lọc của Cao ủy về người tỵ nạn của Liên Hợp Quốc UNHCR United Nations High Commissioner for Refugees từ các trại tỵ nạn Đông nam Á và chương trình HO dành cho cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa từng bị cải tạo tại Việt Nam sau năm 1975 được vào Mỹ nhận Thẻ xanh hợp lệ và chương trình định cư cho những nhân lực từng làm việc cho Sở Mỹ tại Nam Việt Nam trước năm 1975.
    Chương trình tái định cư cho thuyền nhân từ Cu Ba theo luật CAA The Cuban Adjustment Act of 1996.
    Chương trình tái định cư dành cho công dân Haiti, HRIFA Haitian Refugee Immigration Fairness Act.
    Chương trình Tái định cư hoặc Hoãn và hủy trục xuất theo những điều khoản đặc biệt dành cho công dân Nicaragua, Guatemala, El Sanvador và các nước cộng hòa trong Liên Xô cũ theo luật NACARA Nicaraguan and Central American Relief Act.
    Chương trình xin tỵ nạn của những người nộp đơn sau khi đã vào nước Mỹ nếu chứng minh được tình trạng vi phạm nhân quyền ở nước họ.
    Chương trình Bảo vệ tạm thời TPS Temporary Protection Status cho công dân của một số nước có nguy biến được phép ở lại Mỹ làm việc hợp pháp: El Salvador, Guinea, Haiti, Honduras, Liberia, Nepal, Nicaragua, Sierra Leone, Somalia, South Sudan, Sudan, Syria và Yemen.
    Chương trình hủy trục xuất cho bất kỳ công dân của một quốc gia đã có biến loạn và ảnh hưởng bởi luật DED Deferred Enforced Depature Sự trục xuất được trì hoãn. Quốc gia này được Mỹ đỡ đầu và Tổng thống Mỹ quyết định cho những công dân của nước này được ở lại Mỹ cho đến khi hoàn cảnh quốc gia đó thay đổi. Quốc gia DED hiện tại đó là Liberia nằm ở Tây Nam Châu Phi.
    Chương trình cứu giúp người Do Thái ở Liên Xô cũ của nước Mỹ đã trợ giúp cho những người này được tái định cư trên đất Mỹ. Chương trình này được thực thi theo điều luật Lautenberg Parole.
    Chương trình giúp đỡ Nạn nhân buôn người và Nạn nhân tội ác.
    Chương trình cho người bị cấm nhập cảnh Mỹ được vào lại theo visa không định cư Application for Advance Permission to Enter as Nonimmigrant.
    Chương trình cho phép những người từng bị trục xuất vào lại Mỹ theo hồ sơ bảo lãnh đinh cư sau một thời gian hoặc sau 10 năm đã ở ngoài nước Mỹ Reapply for Admission into the United States After Deportation or Removal.
    Chương trình hủy bỏ những lỗi đã phạm trong quá khứ dành cho những người xin visa định cư Application for Waiver of Grounds of Inadmissibility
    Chương trình hủy lỗi cư trú bất hợp pháp trong quá khứ dành cho thân nhân gẫn gũi nhất của công dân và thường trú nhân Mỹ Application for Provisional Unlawful Presence Waiver.
    Chương trình hỗ trợ những thường trú nhân muốn xin tự trục xuất vì không hội nhập được đời sống Mỹ nhưng không có chi phí để trở về quê hương Applicant for Removal.
    Chương trình xin chứng minh không từ bỏ nơi cư trú sau một thời gian lâu lâu sống ngoài nước Mỹ Application for Advance Permission to Return to Unrelinquished Domicile.
    Chương trình xin Tòa án di trú cho hoãn trục xuất Application for Suspension of Deportation.
    Chương trình xin Tòa án di trú hủy trục xuất cho Thường trú nhân Cancellation of Removal for Certain Permanent Residents.
    Chương trình xin Tòa án di trú hủy trục xuất cho người chưa phải là thường trú nhân Cancellation of Removal and Adjustment of Status for Certain Nonpermanent Residents.
    Chương trình xin ICE Immigration and Customs Enforcement cho hoãn trụ xuất Stay of Deportation or Removal.
    Chương trình Thẻ xanh cho những nhân chứng và người cung cấp thông tin cho chính phủ Mỹ do các mật vụ nộp đơn bảo lãnh hộ.
    Chương trình cấp thẻ xanh cho những em bé sinh trong các cơ quan ngoại giao tại Mỹ Person Born to a Foreign Diplomat in the United States. Những em bé này thuộc sự áp dụng luật pháp ngoại quốc của các cơ quan ngoại giao đó nhưng vì được sinh trên đất Mỹ nên nước Mỹ vẫn để ngỏ cửa cho các em trong trường hợp muốn xin Thẻ xanh.
    Chương trình thu nạp những nhân lực đặc biệt từ khắp thế giới làm việc cho chính phủ Mỹ được cấp Thẻ xanh như tiếng Việt thường gọi là “Làm việc cho Sở Mỹ”: Afghan/Iraqi Translator Thông dịch viên tiếng Afghanistan, Iraq and Afghan Who Assisted the U.S. Government Nhân viên Iraq và Afghanistan làm việc cho chính phủ Mỹ, Armed Forces Member Thành viên quân đội Mỹ, NATO-6 Nonimmigrant Nhân viên NATO, International Organization Employee Nhân lực các tổ chức quốc tế, Physician National Interest Waiver Những nhà vật lý trị liệu, Religious Worker Nhân lực tôn giáo.
    Chương trình V visa Nonimmigrant (V) Visa for Spouse and Children of a Lawful Permanent Resident dành cho những trường hợp Thường trú nhân bảo lãnh vợ chồng con cái quá lâu, cho phép họ được đến Mỹ sống và làm việc trong thời gian chờ đến lượt visa. Chương trình này thường dành cho công dân Mexico và Philippines phải xếp hàng gần 20 năm.
    Chương trình giúp đỡ những nạn nhân nữ bị cắt bị phá hỏng bộ phận sinh dục Female Genital Mutilation or Cutting (FGM/C). Trên thế giới đây đó vẫn còn những hủ tục và những tội ác gây ra như vậy cho một số phụ nữ và những bé gái. Nước Mỹ sẽ đem họ đến Mỹ và sẽ cưu mang họ suốt đời.

    Thật cảm phục và ngưỡng mộ tấm lòng bao la của Đại Ca Mỹ Quốc!”

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     Có chương trình thẻ xanh cho còm thủ hang cua không? Tại sao không? Đây toàn là thành phần tốt, ngay cả ngáo V3 như bác Dove còn gởi con qua Mẽo học, tức là ngầm công nhận Mẽo là bến đậu tốt.

    • huu quan says:

     có cụ Hai ạ. cứ ném vài vuông tôm của cụ đi là Mỹ welcome ngay. chừng hơn 600 ngàn Obama thôi mà

    • Luật sư Trần Trừng Trị says:

     Có 600 ngàn Obama thì ở VN hổng sướng sao, qua bển làm gì. Tưởng vài ngàn thì chơi liền. Qua bển lãnh tiền già về VN xài chơi.

   • TM says:

    Xin vô vàn trân trọng tấm lòng vị tha của bác Dove, xung phong làm tài công cho con thuyền vô định.

    Không dám xem thường tài đi biển của bác, nhưng vấn đề là tàu chết máy bác ạ. Thuyền chúng tôi có một anh cựu sĩ quan hải quân đi học cải tạo về làm thuyền trưởng. Trong lúc chống chọi đưa thuyền ra cửa biển, anh kiệt sức gục xuống ngủ khi thuyền đã ra khỏi hải phận VN. Lúc anh tỉnh dậy thì hầm máy đã ngập đầy nước biển, con F10 chết cứng đơ. Mọi người trên thuyền đều nằm la liệt say sóng, chẳng biết chuyện gì đã xảy ra.

    Trên tàu cũng có một anh kỹ sư cơ khí. Mọi người hì hục giúp anh gỡ máy ra sửa nhưng cuối cùng bó tay.

    Phải chi ngày ấy có bác Dove đi cùng thì sao nhỉ?

    Tưởng tượng bác nhảy xuống biển, hai tay bám vào mạn thuyền, hai chân choi choi đạp thay chân vịt, đẩy con thuyền ngược gió Nồm tiến về bến bờ bình yên.

    Từ sáng giờ cứ mỉm cười tủm tỉm một mình về hình ảnh sống động ấy. Cảm ơn bác. 🙂

    • Dove says:

     Trong chuyến khảo sát TS 1989. Tàu của tôi bị gió mùa mạnh và sóng lớn xô vào gềnh đá đảo TS lớn. Thân tàu bị rách một mảng, bạc chân vịt bị vỡ, chân vịt bị vênh.

     Trước đó đã phải vượt qua một cơn bão kép cấp 13 để cứu nạn tàu thủy đạc của HQ. Kết quả là ăng ten bị ngấm nước biển nên vô tuyến tầm xa bị đoản mạch phát. Thấy bóng công suất bị cháy, đài trưởng vội thay bóng dự trữ duy nhất còn lại, nó nổ luôn đánh bụp thế là thành tàu câm.

     Lương thực dự trữ chỉ đủ ăn khoảng 5 ngày.

     Trời đầy mây thấp, gió đông bắc thổi mạnh, sóng bạc đầu cao từ 5 -7m. Trong trường hợp như vậy cho dù là sói biển CS vẫn ko ai dám nhảy xuống biển đạp nước chống trời mà chỉ cố ăn cháo loãng cầm cự để tàu lóp ngóp nương theo sóng gió trôi dạt về mạn Cà Mau.

     Mất khoảng 10 ngày đến hải phận vịnh Thái Lan thì bắt được sóng vô tuyến tầm ngắn VHF (khoảng 20 hải lý) của một tàu đánh cá VN. Ăn ké mấy hột cơm rồi nhờ nó kéo vào cửa sông Ông Đốc. Khi đã hoàn hồn và chắc sống rồi, mới chợt nghĩ nhỡ có ai thiệt mạng khi nhìn thấy vợ con họ thì mình khó mà cầm lòng được. Đếm kỹ lại từng người may mà đủ cả.

     Nói tóm lại cảnh trôi tàu trên Biển Đông thì tôi có biết và hoàn toàn thông cảm với thuyền nhân, nhất là thuyền nhân nữ. Bởi vậy nguyện làm cây sậy suy nghĩ mong sao những chuyện như vậy không xẩy ra.

     Đáng tiếc!

     Lãnh đạo trên cao, như cụ Nguyễn Phú Trọng chưa từng một phút làm thuyền nhân, bởi vậy thay vì mở lòng thông cảm thì lại dành tất cả ưu ái cho việc xây dựng lực lượng CA.

    • TM says:

     Cảm ơn bác Dove đã chia sẻ kinh nghiệm hiểm nghèo trên biển. Ông xã tôi (ngày đó chưa lấy nhau) đang làm thuyền trưởng trên biển, nên ông biết rõ hiểm nguy chờ đón con thuyèn nhỏ chuyên đi sông mà vượt đại dương. Nhưng ông chịu hỗ trợ tài chánh để tôi ra đi vì đó là cách duy nhất gặp lại nhau.

     Trong lúc con thuyền đang lênh đênh phía Trung Bắc VN (vì chết máy bị gió Nồm đẩy ra Bắc), thì phía Nam VN (hướng đến không đạt được của chuyến đi để đến Nam dương hay Singapore, Mã lai) có cơn bão Gordon, tên cúng cơm của ông, đang hoành hành. Ông bức rức lo lắng mà không biết làm sao, để đèn sáng đêm trong cabin không ngủ.

     Thuyền chúng tôi sống sót được có lẽ vì có mang theo một thùng đường chảy, mọi người cứ cạy đường ra ăn.

     Trên thuyền có mang theo 20 thùng nước bằng nhựa 20 lít, nhưng ngày đầu mọi người say sóng nằm vật vựa đè bể gần hết, chỉ còn lại 5-7 thùng. Khi biết tàu chết máy, mọi người ra sức dè sẻn nước. Mỗi ngày chỉ phát nước 3 lần, mỗi lần một nắp nhựa, độ ¼ cốc nước nhỏ, chỉ đủ để thấm môi khô khốc cho khỏi nức nẻ.

     Đến khi chỉ còn nửa thùng nước là tôi biết cái chết đã cận kề. Nhìn chung quanh, từ em bé 20 tháng đến cụ già 73 tuổi, không biết ai sẽ “đi” trước. Tôi định bao giờ kiệt sức sẽ bỏ giấy tờ tùy thân vào quần lót, may ra ai vớt được xác thì báo cho gia đình biết.

     Đêm đó trời đổ mưa. Mọi người quýnh quáng căng tấm nylon ra hứng nước, được thêm 2 thùng rưỡi nữa. Từ đó tôi vững tin sẽ sống sót.

     Hai ngày sau thì gặp tàu đánh cá Hong Kong.

     And the rest is history!

     Ngày nay có dịp chí chóe với các bác trên Hang. 🙂

  • vangta says:

   Tôi và tất cả người tỵ nạn từ ĐÂ sang dù ở HL hay Đức ,hay bất cứ đâu chúng tôi đều mang ơn nơi đã chấp nhận mình được cư trú và hưởng tất cả các quyền lợi như đúng một bản xứ .
   Trong tất cả chúng tôi chưa ai mang bom đến đây để làm hại nơi đã cưu mang mình ,hay làm bất cứ cái phá hoại Tổ Quốc thứ hai của mình cả .Nhưng những người tỵ nạn hồi giáo thì khác .Họ đến đây và vênh váo làm đủ mọi thứ có hại cho đất nước cưu mang họ ,và mang cả bom đến theo .
   Tôi đông ý ko phải tất cả dân chúng ko thích bà ,những những việc của bà Merkel làm thì chính là bà tự hại mình .Chị Thị Mai biết bao %chống bà vì chuyện này ko ?Đọc báo là một chuyện hãy nhìn xung quanh chị sống kìa xem dân chúng phản ứng ra sao ?
   Ở HL khi mở trại tỵ nạn đều cho dân chúng biết và họp dân chúng nơi ấy lại ,và bị phản đối dữ dội .Họ ko phản đối tỵ nạn nói chung ,mà họ phản đối tỵ nạn hồi giáo là chính .Hình ảnh người hồi giáo ko còn gì là xấu hơn cả .Hãy xem clip dưới thì biết ,ở Đức còn chống quyết liệt hơn .

 28. vangta says:

  Đây còn gọi là sự trả ơn của những người tỵ nạn hồi giáo với lòng bao dung của nước Đức ,đặc biệt là món quà cho bầu cử Đức với bà Thủ Tướng Angela Merkel .
  Dân chúng Đức cũng như những người dân khác trong EU từ lâu đã rất bất bình với bà TT A Merkel rồi ,lần này sự tức giạn còn lớn hơn nhiều .Nhiều chính khách trong EU đã bày tỏ thái độ tức giận trong đó có cả Geert Wilders của Hà Lan ông đã để bức hình bà Merkel với với máu trên hai bàn tay ,trên mặt ,trên áo khoác của bà .Ông G Wilders viét trên Twitter của mình “Merkel ,Rutte và tất cả các lãnh đạo chính quyền hèn nhát khác đã có cho mở cửa biên giới chính trị lán sóng thần tỵ nạn và khủng bố đạo hồi vào trong (ý nói vào trong EU).Đợt bầu cử tới tại HL ,tại Đức ,Tại Pháp theo tôi những người có xu hướng bao dung như bà Merkel rước khủng bố vào nhà chắc ko còn của thắng .
  Nếu như bây giờ bọn khủng bố lại cho nổ vài quả bom tại Đức ,Hà Lan ,Pháp ,Bỉ hay bất cứ đâu trong EU thì chính là món quà thượng đế đã ban cho bọn cực hữu tại đây ,tại EU này .

  • hugo luu says:

   Theo tôi đổ lỗi cho Đức ,đặc biệt là cá nhân bà Merkel là không công bằng ,thậm chí là bất công,việc châu Âu bị tấn công khủng bố chỉ là vấn đề thời gian,trước đó Đức cũng đã vô hiệu hóa nhiều kế hoạch tấn công khủng bố ,nhưng đẻ ngăn chặn”tuyệt đối”là không thể.
   Pháp,Bỉ người tị nạn đâu có nhiều bằng Đức ,nhưng vẫn bị khủng bố kinh hoàng đó thôi.
   Vụ này các đảng đối lập chính trị hóa vấn đề thì cũng mệt cho bà TT và đảng CDU.
   Cứ 1 năm đám khủng bố cho vài vụ như năm nay ,tôi lo là tự do đi lại trong khối Schengen sẽ bị hạn chế hơn bây giờ.

  • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

   “Đây còn gọi là sự trả ơn của những người tỵ nạn hồi giáo với lòng bao dung của nước Đức”

   Không nên lấy hành động của một vài cá nhân rồi bôi xấu cả nhóm như dzậy. Hổng lẽ có một vài người Việt tỵ nạn bên Mẽo bán ma túy hay giết người là nói đó là sự trả ơn của họ sao ????

   Luận điểm của bác nghe rất giống những gì xảy ra trước đây cho nhóm người bi kêu là NGỤY.

   • vangta says:

    Bác Hai Cù Nèo và nhiều bác ở đây theo tôi là hiểu về vấn đề tỵ nạn hồi giáo rất là hạn chế ,và sẽ ko hiểu nổi tại sao dân bản xứ phản đối tỵ nạn hồi giáo dữ dội như vậy .
    Bác nếu đã xem clip tôi đưa thì thấy ông Thị Trưởng Rotterdam người gốc Marok chủ trì cuộc họp về việc mở trại tỵ nạn mới .Dân chúng phản đối ầm ầm mà người chủ trì lại là gốc NN .
    Phải nói thẳng thừng rằng những người như ông Ahmed Aboutaleb và gia điình họ thì dân chúng ko ai phản đối cả mà còn ủng hộ để có người giúp dân chúng tốt nhất .Dân chúng HL rất ghét những người đạo hồi cực đoan ,và bọn đạo hồi nhập cư kể cả đứa trẻ chỉ có 5 tuổi ko thể thay đổi được nữa .
    Dân chúng Phương Tây rất kinh hãi bọn đạo hồi này sẽ mang thứ văn minh rác rưởi vào theo ,mà điều ấy thì đã xảy ra rồi .Tất cả mọi bệnh tật ,tệ nạn trộm cắp đĩ điếm ,ma tuý dân họ có thể thông cảm và ko quá mức ghét bỏ như tội khủng bố .
    Người tâm thần phân liệt chẳng may giết người thì dân chúng cũng còn sẽ tha thứ được ,nhưng khủng bố thì ko !Tội ác này chúng cố tình gây cho dân chúng PT .Ai sẽ chấp nhận chuyện này ?Ai sẽ chấp nhận những kẻ khủng bố đến đây mục đích là giết chết và phá huỷ dân chúng tại đây .
    Tôi đã đọc kỹ các còm của tất cả các bác và đáng tiếc phần lon ko hiểu nổi sự chống đối của dân chúng PT với tỵ nạn hồi giáo .Tôi có thể bảo đảm rằng họ biểu tình làm loạn cả lên đấy nhưng tôi và nhiều người NN khác cũng ở đấy họ có ghét chúng tôi đâu .Mục đích là ngăn chặn tỵ nạn hồi giáo ,ngăn chặn khủng bố hồi giáo ,chặn ngay khi còn trong trứng nước .

  • krok says:

   Tôi nghĩ thằng khủng bố đã được cài vào để phá, không liên quan tỵ nạn.

 29. hugo luu says:

  Ở châu Âu đau đầu lo khủng bố
  Về VN sợ tới số với xe hông đa
  Đi về nhà hãi bà vợ già nhăn nhó
  Vào đây chơi thì xơi gạch đá
  Xét tổng thể có bao giờ hơn lúc này không .

 30. Mike says:

  Mấy bác ở Nga cho biết có khi nào thấy người ta uống những thứ tẩy rửa để thay rượu không?

  Dân số già trẻ lớn bé cở 150 triệu mà theo BBC, có tới 12 triệu uống những thứ không phải là rượu để thay rượu. Nước hoa, lotion sau khi tắm, chất tẩy rửa chùi kính, chất chống đông đá(anti freeze) …, nạp vào người toàn những thứ nghe mà ớn.

  Ờ, mà nhìn một cách khác thì dân Nga vĩ đại là đây chứ đâu. Dân Mỹ là đồ chết nhát, có uống rượu thì cũng chỉ kiếm rượu mà uống chứ đâu gan đến nổi đi uống chất tẩy rửa thay rượu.

  Cụ THM thường so Nga với Malaysia. Tôi nghĩ dân Malaysia có mức sống cao hơn. Khác chăng là Malaysia không có các tỉ phú chơi trội, sắm du thuyền cả tỉ USD. Khác nữa là dân Nga đều (ưa) nghĩ họ giàu hơn, sướng hơn, mạnh hơn, nói chung là vĩ đại hơn Maylaysia.

  • krok says:

   Chuyện uống những thứ ấy là có, chỉ con số 12 tr thì nghe hãi quá, tôi không rõ chính xác tới đâu. Nga thời Gorbachev cấm rượu, hậu quả là xếp hàng, giá cao. Bọn trẻ nhiều đứa còn hít cả keo dán, hình như vì có hơi axeton?. Hiện nay giá rượu ở Nga cũng rất cao, tôi nghi do thuế nặng.
   Có thứ còn khủng khiếp hơn nhiều – krokodil !

  • taolao says:

   Vậy mà sao không thấy bác Dove nói gì về chuyện nầy nhỉ?

   • Aubergine says:

    Đây là âm mưu của Việt Tân và CIA 🙂

   • hugo luu says:

    @taolao
    Bác Dove đang bận làm pháp y bên Thổ,

   • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

    Tui đặc biệt lưu ý sự vắng mặt đáng ngờ của anh Mười Tạ. Hổng biết có lan can gì hôn 🙂

    • hugo luu says:

     Ủa! tui tưởng cậu Mười được sự phân công của bác Hai ,về U Minh kết nạp thêm đoàn viên cho HC rồi chớ 😛

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     Chỉ mới thấy giấy ở trển gởi dzìa, đợi ổng dài cổ bữa ni. Nghe châu Âu có chiện mà ổng lại bỏ nhiệm sở nên tui nghi quá. Thấy tấm hình chụp trên mạn ở nước con gà tây, tui hoản quá. Nhìn lại thì hổng phải ổng (thèng chong hình đẹp dzai hơn :))

    • TranVan says:

     Anh MT chắc dịp này đang bận dẫn du khách đi thăm “Vạn Lý Trường Thành.. Mini” tại Đà Lạt.

     https://xuandienhannom.blogspot.fr/2016/12/nhuc-nha-thay-van-ly-truong-thanh-lat.html

     Toàn là khách TQ, đông lắm, nên xin bà con thông cảm mà chờ đợi nha. 🙂

    • Đất Sét says:

     Lão Mười có giấy ủy quyền cho tui thế chân còm của lão ấy, bác GSTS U Minh Học duyệt hông? Nick Mười tạ đất sét 🙂

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     OK. Vậy bác Đất Sét lãnh chứ Bí Thư ĐTN Hang Cua đi.

 31. krok says:

  Khổ thân bà Merkel quá, làm phúc phải tội.

 32. TranVan says:

  Berlin :

 33. hugo luu says:

  Hang chủ từ sau vụ ”Xe tải dìu xe khách” có vẻ cảnh giác quá mức cần thiết !
  Vụ này nói trắng phớ ra là :Khủng bố bằng xe tải tại chợ Giáng sinh Berlin.
  Những chợ Giáng sinh thường ở trung tâm thành phố ,nơi cấm xe tải hạng nặng đi vào,không hiểu sao một xe cam nhông dài thượt đi vào trung tâm không bị chặn(trong khi tại Pháp một vụ tương tự mới xảy ra cách đó mấy tháng).
  Tình báo PT và Mỹ rất kém, hàng nghìn người châu Âu ra nhập IS mà không có nổi một điệp viên sáng giá .
  Cứ ỷ lại vào tiền của ,máy móc châu Âu và Mỹ còn bị động trong cuộc chiến chống khủng bố.

 34. Dove says:

  Trong vài ngày vừa qua sự thật về Aleppo đã bị truyền thông “văn minh” giết chết.

  Nhưng cuối cùng thì Peter Hitchens phóng viên chiến trường kỳ cựu của Daily Mail cũng quyết định nói lên sự thật. Ông cho biết Mỹ và Phương Tây ko có bất cứ phóng viên chuyên nghiệp nào tai Đông Aleppo, lý do rất dễ hiểu đó là ngay lập tức họ bị những kẻ sùng bái Osama Bil Ladden được trang bị đến tận răng bắt cóc hoặc hành quyết.

  Bởi vây, các bài phóng sự được viết tại Beirut (cách hiện trường 180 dặm và tại nước khác), hoặc thậm chí tại London (cách đó 2,105 dặm và ở một thế giới khác). Chúng kể về những vụ thảm sát phụ nữ và trẻ em hoặc về những vụ thiêu người (bởi quân của Assad – Dove chú thích) căn cứ nguồn tin từ những người được cho là những “nhà hoạt động”. Bởi vậy, các bức ảnh mà ta thấy chỉ là những bức ảnh dàn dựng. Trên đó ko hề có bóng của những kẻ vũ trang, mà chỉ có những chàng trẻ tuổi và đẹp trai mang trẻ em bị thương ra khỏi các đống gạch vụn.

  Chi tiết hơn tại Link: http://www.dailymail.co.uk/debate/article-4044792/PETER-HITCHENS-Amid-bombs-Aleppo-hear-lies.html

  Sau khi đọc P. Hitchens, Dove thấy chị TM tội nghiệp quá đi mất. Một nữ còm sĩ cả tin của Hang Cua đã từng bị truyền thông múa theo sáo của ông B. Obama cho leo cây thê thảm trong dịp bầu cử và trong mấy tuần qua lại tiếp tục bị những phóng sự viết từ Beirut, London lừa cho đến mức phải phẫn uất thét lên “Assad giết phụ nữ”.

  Bây giờ thì Dove chợt hiểu tại sao chi TM nhìn bồ câu hóa vịt. Nữ còm sĩ cả tin của Hang Cua – ôi thương quá đi mất thôi!

  • Dove says:

   Từng nhiều lần căn dăn TM ko được chọc chị TM.

   Tối hôm qua viết xong còm này lỡ post lên thì mới nhớ ra là mình đã mê muội chót dại. Cả đêm lo ngay ngáy, sáng ra hú vía ko thấy hắt hơi sổ mũi gì.

   Đoán rằng chị TM đã giác ngộ ra ở tuổi chị mà để truyền thông kiểu VOA cho leo dừa Bến Tre thì ko có lợi cho sức khỏe nên tạm thời bỏ qua để Dove yên thân.

   Dove vốn là con sâu dừa.

   Ở Bến Tre bây giờ trồng loại dừa dâu nước ngon lắm. Cây chỉ cao khoảng 2m quả đã sai lúc lỉu. Dove ko phải leo, chỉ bắc ghế đẩu để trèo lên chặt dừa, nhưng ko may trật chân. Tuy ko đến nổi phải nhập viện nhưng lâu lành lắm.

   Đồng ý với chị TM, ở tuổi mình ko nên leo dừa nữa dù bất kể lý do gì.

   • TM says:

    Xin lỗi đã không phản hồi còm cụ Dove, vì đôi khi có cảm tưởng như… nói với bức tường. Thôi thì ngồi nhà nói chuyện với…. cái đầu gối còn có lý hơn!

    • Hoàng cương says:

     ..chết chưa ,có bạn mà không biết giữ ..phen này giận lâu rồi …ứ ừ ai năng nỉ biết liền luôn …đồ không biết điều …đồ ..đầu gối hu hu

    • Dove says:

     Dove ko phải là bức tường mà là củ cải. Nói phải thì củ cải cũng nghe thôi mà.

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

    • Đất Sét says:

     Nếu củ cải đập phát là bầm dập ngay, nhưng bác Dove làm gì có chuyện dập với bầm. Bác tự nhận vậy là thiếu……trung thực nhé 🙂 🙂

    • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

     Đây củ cải Dove

  • hugo luu says:

   Dân mạng đã mất Trinh ,giờ lại sắp mất My hu hu !!!
   Xét tiêu chí sắc đẹp thì cô My xứng đáng là hoa hậu 2014 hơn cả.

   • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

    Nghe cổ nói là nghe nói lấy chồng sướng lắm là biết em này muốn tới óc o rùi 🙂

  • Đất Sét says:

   Tui mới mua viên thuốc, uống dzô trẻ 50 tuổi. Vừa thấy hình này, tính nuốt ngay nhưng chết giấc, nhẩm nhẩm trừ đi 50 thì mình chưa tới……dậy thì 🙂 . Bác Hai muốn cưa đôi hông, nửa viên thuốc giá cây hai, không thì 10 Tạ tôm 🙂 ăn dần tới già 🙂

   • Hugo luu says:

    Cô My này có tướng quí phái ,anh nào lấy được thật là phước lớn.

   • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

    Bác nghĩ sao mà mời tui mua thuốc dzậy. Tui đâu cần trẻ. Bây giờ già mới hấp dẫn. Hổng nghe em NT nói sao. Ẻm cần người chính chắn làm chỗ dựa cho ẻm.

  • Dove says:

   Hồi bé Dove từng mơ mình là CA. Bây giờ đã già nhìn hinh mơ chuyện khác.

   chinook: Hèn chi!

 35. Kts Trần Thanh Vân says:

  Tôi xin nhắc lại một Comment tôi đã viết trong một Entry trước, một dự báo của cụ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã viết vào năm Nhâm Tý ( 1542 ) về Thế chiến thứ 3 như sau

  “Long vĩ Xà đầu khởi chiến tranh ( câu 398 )
  Can Qua tứ xứ loạn đao binh” ( câu 399 )

  Tức là cuối năm Thìn ( 2012 ) đầu năm Tỵ ( 2013 ) thì giặc Can Qua – tức Koran – tức Nhà nước Hồi giáo ( IS ) đánh phá loạn xạ khắp nơi mở đầu cuộc Thanh Chiến trên toàn cầu.
  Nếu ta tin dự báo đó là đúng, thì ta phải tin Chiến tranh Biển Đông khốc liệt sẽ xẩy ra và quân lính nhiều nước sẽ đánh quân TQ, để cuối cùng chiến thắng

  ĐÔNG TÂY VÔ SỰ NAM THÀNH QUỐC GIA: ( câu kết bài sấm 487 )

  Vậy ai sẽ chi huy trận đánh TQ này?

  Câu 478 “Đoài phương phước địa giáng linh.
  Câu 479 Cửu trùng thụy ứng long thành ngũ vân
  Câu 480 Phá điên Thiên tử giáng trần
  Câu 481 Dũng sĩ nhược hải mưu thần như lâm”

  Bốn câu này có nghĩa là một Người Con nhà Trời, sinh vào năm Sửu sẽ chỉ huy trận chiến?
  Ai đây?
  TT Obama sinh năm 1961 ( Tân Sửu ) thì sắp “nghỉ hưu rôi”, mà tân TT Trump lại sinh năm 1946 ( con chó bị nhốt trong cũi? ) thì đang nói linh tinh khiến người ta nghi ngờ?
  Nhưng có thể suy ra: Việc Obama tuyên bố xoa bỏ cấm vận vũ khí sát thương đối với VN là quyết định vô cùng quan trọng, quân đội Mỹ và quân đội VN tự do hợp tác và bởi vậy, cũng nên tin rằng anh Trump bạo mồm và cũng sẽ bạo tay chỉ huy áp đảo TQ, giúp VN lấy lại Hoàng sa và Trường Sa?

  • Hoàng cương says:

   @ bác Vân , Entry trước tôi đọc lời chúc sức khỏe mà bác Dove gởi đến bác Vân là một thành ý vững chắc ..cho Vn.
   Tôi cũng nhận ra , nhân dân Mỹ trao vai trò TT cho ông Trump ,là có lý do …. các nhà nghiên cứu đã phân tích rồi.
   Với tướng mạo mái tóc ánh kim , Mỹ và thế giới có bước ngoặc lớn .
   Thủ tướng Nhật đến tiếp kiến ông Trump..sớm nhất.
   Một cuộc tiếp điện thoại với bà TT Đài loan
   Nato chuẩn bị lực lượng ap sát Nga
   Tập Cận Bình bắt sống tàu ngầm Mỹ tại lãnh hải Phi
   Mới đây đại xứ Nga tại Thổ bị bắn chết …
   Các màn dạo đầu được ra đòn ,khiến lễ nhận chức của ông Trump ..căng như dây đàn …
   Mophat!!!

   • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

    Và HC bị vợ bắt ăn bắp luộc. Tội nghiệp quá. Hu Hu Hu

    • Hoàng cương says:

     Còm ông hang Cua rất củ chuối ..thấy bóng bà Vân …choáng …trốn sạch

 36. Hoàng cương says:

  Cẩn thận với các loại xe siêu trường siêu trọng đi vào thành phố ,ngày hội hè lễ tết ..
  Buồn !!/

  • Hugo luu says:

   Thành phố tôi ở xe Cam nhông như trong clip trên chỉ được lưu thông trên đường vành đai ,không được vào trung tâm ,chỉ cần lạc tuyến là bị chặn ngay.

 37. befaitu says:

  Xin chia buồn và cầu xin BÌNH TĨNH, hết sức BÌNH TĨNH, for all!

 38. TC Bình says:

  Tem.
  Chia buồn với nhân dân Đức.

%d bloggers like this: