SOHA: Thực phẩm và sự sáng tạo

Merry Christmas. Ảnh: Greetings.com

Merry Christmas. Ảnh: Greetings.com

Chúc mừng Giáng Sinh – Merry Christmas các bạn đọc yêu quí.

Nhớ thời đổi mới thực chất là sửa sai chính sách ngăn sông cấm chợ, vừa được “cởi trói” thì hàng quán bung ra khắp nơi.

Trên đường Hoàng Quốc Việt mới mở ở Nghĩa Đô (Hà Nội), quán ăn mọc lên như nấm. Những căn nhà tồi tàn quây tạm bằng cót ép và lợp lá nhưng có cơm dẻo, canh nóng, thịt chân giò luộc ăn với dưa chua.

Những nhà khoa học trẻ ở Viện KH Việt Nam và Viện KT Quân sự đã tạm biệt với cặp lồng để ăn cơm bụi.

Có chủ quán xây nhà lầu vì bán cơm. Nhưng có quán thì không thể phát triển do bán đồ ăn ôi thiu. Kiểu làm ăn manh mún với tâm địa bẩn đã “giết” chính chủ quán.

Nhà văn Mark Twain thế kỷ 19, người được gọi là cha đẻ của nền văn học Mỹ, từng nói về thực phẩm “Part of the secret of success in life is to eat what you like and let the food fight it out inside. – Một trong những bí quyết thành đạt trong cuộc sống là ăn những gì bạn ưa thích và hãy để thực phẩm tự “đánh nhau” trong dạ dày của bạn”.

Bà Virginia Woolf , nữ nhà văn Anh đầu thế kỷ 20 cũng nghĩ tương tự “One cannot think well, love well, sleep well, if one has not dined well – Người ta không thể suy nghĩ sáng suốt, yêu nồng nhiệt, ngủ say sưa nếu không được ăn uống đâu vào đó”.

Thế kỷ 19 và 20 nhân loại vẫn lo đói nên nhà văn cũng phải nghĩ đến miếng ăn. Tương tự tại Việt Nam các nhà văn như Nam Cao, Nguyên Hồng, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng và sau này là Tô Hoài hay Nguyễn Tuân đều có vương vất miếng ăn trong tác phẩm để đời của họ.

Xin mời xem tiếp trên SOHA. Nhớ like để câu views vì dạo này Cua Times ít tiền. Cảm ơn các bạn.

http://soha.vn/gs-ngo-bao-chau-se-khong-co-giai-field-neu-phai-xai-rau-tuoi-dau-nhot-ca-ho-tay-thieu-oxy-20161223105525382.htm

PS. Do phần dành cho blog trên server sắp tới hạn (90% đã dùng), chủ blog sẽ bớt phần đăng ảnh. Cũng mong các bạn làm theo, ngừng đăng ảnh vào comment. Cảm ơn.

149 Responses to SOHA: Thực phẩm và sự sáng tạo

 1. Bach Dang says:

  “Nhớ thời đổi mới thực chất là sửa sai chính sách ngăn sông cấm chợ, vừa được “cởi trói” thì hàng quán bung ra khắp nơi.”

  Làm sai rồi sửa, lại được gọi là đổi mới, lại có cả “kiến trúc sư” đổi mới nữa. Ngượng quá

  Cái bệnh nói láo tràn lan không bao giờ có thể chữa khỏi tại VN vì chính phủ nói láo thì không thể trừng phạt thầy giáo nói láo, thầy giáo nói láo thì không thể trừng phạt học trò nói láo. Chính phủ nói láo thì không thể trừng phạt báo chí nói láo, báo chí nói láo thì không thể trừng phạt bất cứ ai nói láo. Dân làm báo tại VN thừa biết gọi đổi mới là nói láo thế nhưng vẫn đăng cổ suý cho việc nói láo

  Đã thế lại còn đăng tin ồn ào thành quả của “đổi mới”. Thực chất họ chỉ bỏ đi những gì họ đã cấm. Tức nếu không có chuyện cấm cản của họ thì VN đã có thành tựu như thế từ hơn 40 năm trước.

 2. VA says:

  Không khí Hang Cua có vẻ dân chủ, chả kém dân chủ Mỹ là mấy trừ cái khoản cấm ảnh nuy, nhưng là blog nên lại là nền độc tài Cua trị.
  Chính vì vậy đắn đo mấy ngày mới dám rón rén viết vài dòng. Anh Cua là người có khí chất thiên tài giống Mác, đặt vấn đề rất độc đáo và cũng có sai sót nho nhỏ giống Mác, làm bánh xe lịch sử rên lên kèn kẹt.
  Thực phẩm thực tế là chả có thúc đẩy gì đến sáng tạo, ăn uống bồi dưỡng nhiều quá, có cả ban chăm sóc sức khỏe riêng có khi lại sinh lú, đú đởn. Các sáng tạo vĩ đại nhất của loài người đều ra đời lúc khó khăn, thời khắc sinh tử.
  Từ Thực phẩm đến sáng tạo phải qua nhiều công đoạn lắm, tạm chia thành 3 phần:
  – Thực phẩm và Tình yêu – Tình yêu và Không khí – Không khí và sự Sáng tạo
  1. Thực phẩm và tình yêu: Từ thời cổ đại, việc nhường nhau miếng ăn, cung cách sản xuất, phân phối thực phẩm đã tạo ra tình cảm giữa con người với nhau, giữa con người và đất đai, không gian sống. Hay còn gọi mỹ miều là tình yêu tổ quốc. Người ta sẵn sàng hy sinh bản thân cũng vì tình yêu ấy.
  Cho đứa trẻ ăn nó theo mình liền, mấy cô nấu ăn ngon, chồng đố dám bỏ, trừ phi anh ta đủ tiền thuê đầu bếp giỏi. Còn đói ư, xin lỗi tình yêu, phải đi kiếm cái gì ăn đã.
  Sinh thời, Van Gogh có người em Theo chu cấp tài chính để chuyên tâm với tình yêu hội họa, với những cánh đồng miền nam nước Pháp đầy nắng gió. Khi Theo phá sản, Gogh đã tự sát chia tay với đam mê của mình.
  2. Tình yêu và “Không khí”: Tình yêu, sự cảm thông giữa con người với nhau tạo ra thứ gì đó vô hình như không khí, tạo ra năng lượng cho sự sống và động lực sáng tạo.
  Câu chuyện của vợ chồng nhà bác học Marie Curie là 1 ví dụ.
  3. “Không khí” và sự Sáng tạo: Không khí ô nhiễm hay ngột ngạt chả khiến người nghĩ được gì nói chi đến sáng tạo.
  Oan cho các cụ làng Nghĩa Đô, ko sáng tạo được gì nhiều có lẽ là do cái không khí từ nhà vệ sinh công cộng thời ấy và mùi từ các đôi quang thùng lấy phân của các chú Cổ Nhuế nghễu nghện mỗi sáng
  “Không khí” dân chủ có thể làm mọi người mạnh dạn phát biểu, sinh ra nói nhiều, nói nhiều sinh ra cãi nhau hay còn gọi là tranh luận. Để tranh luận tốt buộc người ta phải động não suy nghĩ, thế là có sáng tạo 😀
  Mấy cụ hay khen đãi ngộ “cộng sản” ở Google, nhưng tôi nghĩ là nó có cả đào thải theo kiểu Tư bản hoang dã, ko làm được việc thì xéo. Chẳng thể vì bữa ăn tập thể ở đấy mà sinh ra sáng tạo. Nhà ăn tập thể thì ở VN, LX có đầy từ thời những năm 60 mà có thấy sáng tạo chi mô.
  Sự sáng tạo nẩy sinh từ không khí làm việc ở đấy thì đúng hơn, năng động, tập trung, sự khích lệ, áp lực đào thải.
  Thời cụ Trần Đại Nghĩa, chỉ có mấy củ sắn cầm hơi cũng chế được Bazoka khiến quân Pháp khóc thét. Chính tình yêu tổ quốc, không khí khẩn trương, áp lực sống còn của chiến tranh đã giúp các cụ làm được điều ko thể.
  Cụ Chinook nhà ta tuy tối rượu sâm panh sáng sữa bò đêm thụt thò điếu xì gà, nhưng sáng tạo duy nhất có được chỉ là nghiên cứu công văn PVĐ, giá trị đạt được lại vô cùng khiêm tốn đó là biến bồ câu thành diều hâu Dove 😀
  Tán láo 1 lúc rồi chợt thấy ân hận, anh Cua tuy độc tài toàn trị nhưng mà tốt. Chỉ có điều xu hướng blog có lẽ đã lạc hậu so với mạng xã hội kiểu facebook. Nhưng có sao đâu, bản thân mình có lẽ cũng đã lạc hậu so với thời cuộc rồi.

  • krok says:

   Cao thủ!

   • Đất Sét says:

    Mũi VA vốn to như quả cà 🙂 , bác khen thế bằng mười hại lão. Nhỡ nó bịch ra, không nhẽ vào…..Trí Đức để khâu mà không xài thuốc gây mê 🙂

  • Dove says:

   “biến bồ câu thành diều hâu Dove” là thành tựu sinh học vĩ đại nhất mà loài người có thể làm được. Lão VA bé cái nhầm…

  • chinook says:

   Bác VA thực là một nhà nghiên cứu, lí luận đáng được đứng trong Ban Tuyên giáo TW.

   Những triết lí cao siêu vượt quá xa thực thế đơn giản.

   Như đã nói, chuyện nghiên cứu công văn Phạm văn Đồng để tìm cách hóa giải nên dành cho hậu duệ của Ông Phạm văn Đồng và chính xác hơn là Văn3.

   Đáng tiếc là Cụ Dove qua những còm của mình thay vì tìm cách hóa giải một hành động sai trái lại ráng làm ngược lại.

   chinnook nay đã xa Hoàng sa, Trường sa nửa quả đất. Cuộc đời cũng đã tới giai đoạn chót. Không rõ Bác ăn chi buổi sáng, tối uồng gì , đêm thụt thò Cigar hay Cigarillo theo tần xuất nào : Tri weekly , Try weakly , hay Try weakly ? nhưng chinook này xin thú thực là Try extremely weakly. Dĩ nhiên không thể hàng đêm.

   Sao lại có thể sai lạc như thế? Tôi độ chừng vì Bác đoán mò.

   Mà đoán mò là vì ăn ốc . Ốc lại chỉ ăn rong rêu và đồ phế tạp.

   Thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong cấu tạo và hình thành con người ta. Người ta chẳng nói “We are what we eat ” đó sao ?

   Thiễn nghĩ Bác nên bỏ món ốc đi. Nên ăn những thực phẩm sạch. Thực phẩm sạch có thể không ngon miệng, nhưng tốt cho ta.

   Vài hàng chia sẻ cùng Bác.

 3. Hoàng cương says:

  Dove .. post
  Leo sapa mỏi chân
  không thịt lợn cặp nách
  vung tay che mưa phùn
  lạnh túm lấy trời cao
  môi ôm hàm răng sứ
  rừng ô trọc bơ vơ
  thèm mái nhà thân thuộc
  tay túm lấy hoàng hôn
  nhanh chân trùm chăn ấm
  tình rên rỉ mùa đông…
  giã rời bình minh đến

  • Hoàng cương says:

   lạnh trùm lên trời cao

  • VA says:

   Lão định viết: Giã (rồi) rời (xa nhau khi) bình minh đến 😛
   hay: Rã rời bình minh đến

   • Hoàng cương says:

    Tui làm sao biết lão giã cái gì trong nhà nghỉ, hay ai đầm lưng cho ai. Hoặc tui gắp lửa bỏng tay người vưn vưn và suy diễn 🙂 🙂

  • Dove says:

   Hay là Hoàng Cương làm thơ nhất ngũ song thập đi. Đại loại như thế này:

   Leo sapa mỏi chân

   không thịt lợn cặp nách vung tay che mưa phùn
   lạnh túm lấy trời cao môi ôm hàm răng sứ

   rừng ô trọc bơ vơ

   thèm mái nhà thân thuộc chân đạp ánh hoàng hôn
   nhanh tay trùm chăn ấm tình rên rỉ mùa đông…

   giã rời bình minh đến.

   Khác với lão VA, Dove cho rằng “giã rời” là rất hay nên để nguyên.

   Mặc dù vậy “nhanh chân trùm chăn ấm” có vẻ vô lý nên mạn phép đính chính. Hình ảnh ánh hoàng hôn chiếu tận vào hiên nhà, Dove đạp lên nó rồi trèo tót lên giường nhanh tay trùm chăn rất chi là thi vị. Đáng Nobel!

 4. huu quan says:

  Hôm nay lại có thêm tin buồn các cụ ạ!Ca sỹ George Michael, người có ca khúc để đời là Last Christmas lại ra đi trong đúng ngày Noel, ngày mà ca khúc của anh được mở lên khăp thế giới

 5. Dove says:

  Dove vừa đi Sapa chơi giáng sinh về:

  “Đường lên Tây Bắc xa xôi, nếp nhà vườn thấp thoáng
  Đằng xa tiến hát ka rao ke máy reo vang đồi nướng”

  Lạy chúa ko giỏi bằng Lang Bình, lại còn kém xa Hoàng Cương nên đành đạo văn của nhặc sĩ Văn An vậy. Xin cụ thứ lỗi.

  Về nhà vào Hang Cua chán quá. Anh Cua bắt chước lãnh đạo Hà Nội tiết kiệm pháo hoa bèn nảy ra ý tưởng tiết kiệm tài nguyên của server. Về 2 cái sự này, Dove xin có ý kiến như sau:

  1) Hay là lãnh đạo cứ bắn pháo hoa cho con nít vui, tiết kiệm như thế là ko phải lối vì có khối cách tiết kiệm ra tiền hiệu quả hơn rất nhiều. Ví dụ như giảm bớt biên chế công an và kiềm chế phong quân hàm, thì dụ ta quay về thời cụ Trần Quốc Hoàn, Bộ trưởng CA chỉ là đại tá thôi, trưởng CA phường là trung úy. “Tình tang tang tình em đi rình trung úy”… tiết kiệm được khối ra đấy…pháo hoa vài tỷ chẳng là cái đinh gì. Nhưng Dove cũng biết thừa rằng, tiết kiệm như vậy là trúng Mác – Lê: “tất cả quyền lức vào tay nhân dân” nhưng lại trật đường lối giữ lọ lục bình, vì vậy tăng nguồn thu sẽ hanh thông hơn. HN đã có tiểu sách đó là xe buýt nhanh. Vạch phần đường cho nó như thế thì dân chẳng may chạm vào một phát là ngân sách tăng thêm 1,2 triệu VND. Như vậy chỉ cần mổi ngày 10 bác chạm (theo Dove, khó như thế thì tiềm năng phải trên 1000 vị nộp phạt) là chính quyền đô thị thừa tiền bắn pháo hoa cho con nít xem lại còn rủng rỉnh xêm xêm 2 tỷ để giúp đỡ người nghèo. Nói là hạ sách, bởi vì đó chỉ là ý tưởng đột biến, nhưng chưa được nâng lên thành chiến lược và quy hoạch tổng thể làm khó dân để tăng nguồn thu.

  2) Chuyện anh Cua cũng nằm trong tình hình chung của báo mạng thế giới thôi mà. Guardian đã khẩn thiết kêu gọi: The Guardian’s voice ís needed more than ever. Support our journalism for just $ 69 /Euro 49 per Year. Còn NY Times cũng từng kêu gọi tương tự để hỗ trợ Independent journalism. Có vẻ như thời kì báo mạng miễn phí sắp qua rồi. Người khác thế nào thì ko biết, nhưng Dove tuyên bố: các bác Hang Cua hãy chuẩn bị não trạng và đá cho đầy đủ đón nhận thông tin một phía từ phía báo mạng Nga do Dove khuân vác về nhé. Tuyên bố này ko dính dáng gì đến Snowlion vì bà ấy dễ mủi lòng lắm, xin $69 để hỗ trợ independent journalism thì bà ấy lập tức mở ví chi tiền. Riêng về anh Cua, thì đơn giản lắm, trong khi ngủ gà ngủ gật trên ô tô, Dove đã phát hiện ra quy luật tỷ lệ nghịch giữa độ sâu của trôn chai rựu vang mà anh Cua uống với tài nguyên của server. Vậy có lời khuyên chân tình là anh Cua kịp thời chuyển từ rựu vang đựng trong chai trôn sâu sang loại chai trôn nông hoặc thậm chí phẳng tuyệt đối để có thêm nguồn lực dành cho mở rộng tài nguyên server. Chớ để cụ Trần Vân phải kiềm chế post ảnh lên vì Dove sẽ đau lòng lắm.

  Nóm tóm lại, Dove đã về. Thòi kỳ yên bình của hang ta có thể bị ảnh hưởng.

  Chào thân ái.

  • VT says:

   “Nóm tóm lại, Dove đã về. Thòi kỳ yên bình của hang ta có thể bị ảnh hưởng”
   😀 :G :j

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Anh Dove đi Sa pa về kể chuyện Noel trên đó đi. Nhà Thờ có được trang trí long lanh nữa không?
   Năm nay tuyết chưa rơi mà vào các khách sạn, quán thân thuộc đều bị bọn chủ người Tầu chiếm hết thì còn gì là thú vị nữa?

   • Dove says:

    Lão bà bà đã có lời như thế thì nhẽ nào Dove dám từ chối.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Anh Dove “không dám từ chối” nhưng anh Dove nói xong là biến ngay sao?
     Còn Sa Pa Noel đối với tôi để lại nhiều ấn tượng đẹp lắm.
     Ngôi nhà thờ nhỏ dưới tuyết rơi ở đó không khác gì khung cảnh vùng núi biên giới giữa nước Ý và nước Pháp, thậm chí mấy cô người dân tộc Dao Đỏ bán sắn lùi ( sắn nướng ) trong bếp lửa giữa đường, thấy khách đến, líu ríu đứng dậy chào mời khách bằng tiếng Anh hay như hát Thánh ca…
     Cảnh hoang mạc ấy thi vị hơn nhiều cảnh các thanh niên ngổ ngáo gây gổ với nhau trên quảng trường Nhà thờ lớn Hà Nội.
     Tôi rùng mình tưởng tượng, biết đâu Noel năm nay trên quảng trường nhà thờ Sa Pa có những thằng Tầu hay khạc nhỏ và mở miệng ra là chửi thề “Tha ma” ( mẹ nó )
     Từ ngày nhà tôi mất, tôi không lên Sa Pa nữa

    • Dove says:

     Kính thưa lão bà bà,

     Sapa có đến 4 chuyện đáng kể: 1) Đi đường; 2) Noel; 3) Xây dựng và 4) Thân phận người dân tộc trong thế giới phẳng.

     Lão bà bà đã yêu cầu như thế, tối nay sẽ cố ngồi gia cố chuyện Noel, sẽ đá qua một chút về thân phận người dân tộc….

     Chắc vài ngày nữa sẽ xong, có 3 lý do:

     1) Anh Cua vừa viêt entry chụp ảnh xong phải chờ cho nó phơi màn hình đủ lượng thì anh ấy mới chịu post thứ khác lên, vả chăng dạo này kiểm duyệt kinh lắm.

     2) Con gái vừa gửi quà giáng sinh về, hóa ra đó là 1 chiếc Google phone Pixel, trông nó lạ hoắc, ko giống gì di động cùi bắp mà Dove vẫn xài. Chắc là phải mất vài ngày mới mò ra được.

     3) Cái giếng ở khu vườn của Dove ko may bị sạt, từ độ sâu 9m chỉ còn 3 mét. Phải mất tiền để thuê thợ nạo vét và kè lại. Phải mất công đôn đốc và hò hét…chí ít là 4 ngày. Tình hình địa chất thủy văn tổng thể, càng ngày càng xấu đi ko biết cố cứu cái giếng được bao lâu nữa. Chỉ mong đến lúc mình đi thì giếng vẫn còn.

     Vậy lão bà bà cứ yên trí phải sau tết Tây Dove mới nộp. Món “dở” thì phải chờ lâu mà…tuy nhiên sẽ ko chạy mất tiêu như Bằng Lăng tím chót hứa với TKO đâu.

     Để tạ lỗi với bà bà, trước tết sẽ mang đến cho bà bà ít rau: bắp cải, su hào, cải kim chi, xà lách, rau thơm…tưới bằng nước cái giếng mà người có thể uống ngay ko cần đun.

    • Dove says:

     Đính chính: từ hơn 9m chỉ còn 6m.

     Sửa giếng mất xêm xêm $ 350, sẽ hỗ trợ crab’s journalism $ 50 như vậy hóa ra sửa giếng đắt gấp 7 lần sửa hang. Mong anh Cua cố gắng.

  • Tuan_Freeter says:

   gửi cụ Dove:
   Ngồi trên xe, không nên vào hang: xe lắc lư nên cụ type sai lỗi chính tả nhiều quá. Nên chăng, cụ nên chơi một em BlackBerry có phím cứng như của cụ Tổng?

   • Dove says:

    Dove cũng xài Blackbery phím cứng từ đời tám hoánh rồi, có khi còn trước anh Cua nữa là khác. Chính tả chỉ là do lowtech mà ra thôi. Ko biết cài và ko biết xài tự động sữa lỗi nên những mong các bác châm chước.

 6. krok says:

  Bao giờ cho đến… ngày xưa?

  VÚ SỮA
  ( Hữu Hồ )
  Vú sữa nhà em vẫn còn xanh
  Anh đã bảo em ráng giữ dành
  Đừng để anh nào đưa tay hái
  Em lén nhìn anh, mắt long lanh.

  Vú sữa nhà em đã trĩu cành
  Có người ngấp nghé – em bảo xanh
  Ngập ngừng anh nói – cho anh thử?
  Em ngoảnh quay đi, bảo để dành!

  Vú sữa nhà em lớn thật nhanh
  Da căng, sữa mọng níu sa cành
  Anh đến lần sau em lánh mặt
  Chẳng lẽ trả lời: vú còn xanh?!
  *
  Thời gian sau em bỗng lớn nhanh
  Anh cũng đã xong chuyện học hành
  Chí trai dục lòng anh cất bước
  Vú sữa chín rồi, em vắng anh.

  Vú sữa bao mùa chín rồi xanh
  Vú sữa cùng em vẫn chờ anh
  Bao lứa trai làng thường ngấp ngó
  Em nhớ lời anh vẫn giữ dành.

  Anh mải đường đời với công danh
  Em vẫn nói lời: vú còn xanh
  Mặc cho sữa mọng, cành sa trĩu
  Vú chín thật rồi, chẳng thấy anh.

  Anh đi từ thuở tóc còn xanh
  Để lại em trông trái trên cành
  Biết đến khi nào anh trở lại
  Sữa mọng trên cành, vú mong anh.
  *
  Sực tỉnh em chờ, anh về nhanh
  Vú sữa em trao, mắt trách anh
  Tại đợi quá lâu nên vú mọng
  Mát dịu lòng anh ngọt sữa lành.

  Anh đã về đây, em có anh
  Công danh anh lập vẫn chưa thành
  Trái chín bao lần giờ xanh lại
  Anh đã về rồi, em có anh.

  Vú sữa ngày xưa vẫn trĩu cành
  Ánh mắt em nhìn vẫn long lanh
  Anh ở bên em trồng trái ngọt
  Vú sữa cùng em mọng ngọt lành.

  – Mùa vú sữa 2005 –

 7. krok says:

  Mét cụ Hai Cù Nèo, nó tiếp cụ hết bi nhiêu, còn doạ làm rõ ai đã tiết lộ bí mật nhà nác!

  Ngày 25/11/2015, đơn vị này chi tiếp khách Cà Mau 17,8 triệu đồng

  http://vietnamvn.net/se-lam-ro-ai-cung-cap-thong-tin-hdnd-tinh-tiep-khach-32-ty-20161224.html

 8. Thanh Tam says:

  Chúc mừng mùa Giáng sinh và Năm mới Vui vẻ , Hạnh phúc tới gia đình Tổng Cua và Các Còm sĩ Hang Cua !
  Nhân nói về ăn uống và Thực phẩm , Xin kể cho các Bác nghe chuyện kỷ niệm của Tôi Đêm Giáng sinh& ăn uống ở Mỹ .
  Có lần Tôi và Bà xã được đón Christmas ở Virginia – Mỹ, Gia đình Các con bảo đêm Giáng sinh đưa Bố mẹ và các cháu đi chơi phố và lên Mall . Tôi thì ngại chỗ đông người, có tuổi rồi cứ ngắm TV, lướt web rồi quanh quẩn lại vào Hang Cua là biết cả Thế giới rồi , khỏi đi đâu !
  Nhưng nể các con cháu nên đi …, Lên Mall thấy người đi lại nườm nượp , Các cháu lôi Ông bà và Cửa hàng Đồ chơi , Bọn trẻ bên này nó chẳng nghĩ đến Các em nhỏ Vùng Cao , vùng
  Lũ lụt gì cả …cứ chỉ hết cái này sang cái khác , Bà thì chiều cháu , Ừ..OK. Tôi nói Tiếng Việt : Bà cái gì cũng OK, tôi buốt ruột lắm …, 3 đứa khiêm tốn mất $100…, tôi nhẩm tỷ giá VN là hơn 2 Triệu …Bố các cháu thì nghe thấy bảo ở Nhà Chúng con chuẩn bị Quà Giáng sinh cho chúng rồi …Các con không đòi nữa . Ôi, Hình như cả nước Mỹ giành cho Trẻ con.
  Vào xếp hàng rồng rắn Chụp Ảnh với Ông già Noen – Santa gì đó .Bụp, bụp hai ba kiểu hết $40, Lại buốt ruột quá . Mà sao Người Mỹ ai cũng trong tay cái Smartphone , chụp thoải mái ở đâu đó mà phải xếp hàng vào chụp với Santa …,Người Mỹ cũng lãng phí tiền !
  Các Cháu lôi sểnh sệch Ông bà lên chỗ Vui chơi Trượt băng …, Cái này thì Ông Bà chịu , Ông bà sẽ ngồi ở chỗ Đống lửa kia sưởi , và chi tiền cho mỗi đôi dày băng $15, x3 Cháu=$45,…
  Chơi trượt băng xong, e chừng chúng đói , Bà bào vào đây : Bánh Socolar nhé , Chúng gật gật : $3/cái x6 =$18 , Tôi bảo Ông không ăn đâu , Đang “buốt ruột ” ! Nhưng bọn trẻ vẫn đói , Socolar ăn chơi thôi , Bố chúng bảo Ông Bà và các cháu Xuống ăn Banh- Mi , Ừ, Bánh mỳ thì được , chứ Socolar là thứ sa sỉ …, Tôi nhìn bảng giá , Ồ ở Mỹ cũng đề Banh- Mi Mới đầu tôi cứ tưởng Bánh Mỹ, Hoá ra Người Mỹ hiện rất thích ăn Bánh Mỳ người VN làm , tên Việt Banh Mi đã trở thành món Ẩm thực nổi tiếng tại Cường quốc này . Lòng tự hào Dân tộc của tôi nổi lên , thằng con trai bảo Bánh mì Việt ở đây ngon Bố ạ . Chờ 30 phút, Thấy 3 Ông Mễ nướng 6 Cái bánh nóng nhồi thịt , kèm 6 đĩa rau, dưa, tương ớt…$7,/ đĩa x 6=$42 …
  Các cháu thì chén ngon lành, bà xã tôi thì ăn như người ta ” ăn trầu” ! Còn tôi thì ” Buốt ruột “!
  Biết thế này, chạy ù về nhà, cắm nồi cơm , sào thịt ,tráng trứng ngon lành đỡ $ 42.Loại Bánh mì này ở Hà Nội, Sài Gòn..VNĐ10,/ cái ,ăn no kềnh , ngon !
  Đêm Christmas tại Hoa Kỳ , nằm mà nghĩ đến Thức ăn Mỹ , mua bán ở Mỹ so với đồng lương ở Việt Nam …” Buốt ruột ” lắm !

  • Thanh Long says:

   Bác Thanh Tam chắc thuộc thế hệ thứ 2 sang Mỹ vẫn còn người thân ở VN nên lòng vẫn nhớ và hướng về quê hương. Còn thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ nên khó có sự gắn bó với quê nhà như bác.

   • Thanh Tam says:

    @Bác Thanh Long ! Tôi vẫn ở VN,Chỉ có con và Cháu ở Mỹ như Bác nói là Thế hệ 2,3 gì đó .Thế hệ 3 thì đặc Mỹ rồi nên chúng không thích nghe Paris By Night , Thích bánh Sandwich hơn ăn cơm , Tôi nói với Các con cho các cháu Học Tiếng Việt để lớn lên còn hiểu về Văn hoá Việt Nam .

  • TM says:

   Những ai mới sang Mỹ hay chỉ ở chơi ngắn hạn đều có tâm lý như bác Thanh Tâm, tiêu món gì cũng qui ra tiền VN rồi buốt ruột.

   Ngày tôi mới qua Mỹ cũng vậy, lúc nào đi chợ cũng dặn lòng: “Món gi không mua mà chết thì mới mua (gạo, thịt, v.v.), còn không chết thì nhất quyết không mua (bánh kẹo, thức ăn chơi)”. Vậy mà khi nào thấy món gì VN dùng được (thuốc men, vải vóc) đều dốc túi tha về, lâu lâu được một thùng be bé xinh xinh là mang xuống chợ VN gửi về nhà.

   Giờ thì đã hết tật ấy, nhưng vẫn không dám xa xỉ, như tậu xe 40-50 chục nghìn chẳng hạn.

   Tuy nhiên, bác TT nên nhớ là con cháu bác làm ra tiền theo giá Mỹ, nên tiêu xài theo giá Mỹ là chấp nhận được. Làm lương Mỹ mà bác cứ buốt ruột khi thấy các cháu ăn ổ bánh mì 6-7 USD thì cũng tội cho chúng.

   Tôi nghe nói ở VN nhiều đại gia tung tiền ăn nhậu một bữa mấy trăm, mấy nghìn đô. Đó mới là điều đáng trách.

   • Thanh Tam says:

    Chị TM nói đúng quá , ngày từ nhà quê ra Hà Nội cũng vậy,tất cả quy ra thóc.Nhiều khi nằm ngủ ở Mỹ vẫn mơ thấy mình đang ở Quê : Ăn không đủ no, mặc không đủ ấm.Giật mình dậy thấy : ” Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh ” !

 9. TranVan says:

  Đỡ tốn đất, đỡ tốn tiền, lại không làm phiền mấy Cụ không thích hình ảnh …….( hiện lên ngay)
  :

  Cụ hay Bạn nào tò mò , hay thích xem photo, xin click vào nơi đây

  :):)

  • TM says:

   Hay thật! Bác TV truyền nghề đi. Bao giờ chủ Hang ra lệnh cấm ảnh thì sẽ áp dụng.

   Tuy nhiên xem còm kèm ảnh kiểu mỳ ăn liền vẫn thích hơn. Thời a còng không có kiên nhẫn, dù chỉ bấm thêm một click. 🙂

  • krok says:

   Cá sấu mắt kém, chỉ thích xem ảnh thôi, hình tăng giá trị blog lên nhiều bác ạ.

  • vn says:

   Tôi thích xem các hình bác post, nhưng bấm link mấy lần cũng khg thấy gì khác ngoài lời chúc năm mới. Khg biết máy tôi có vấn đề, hay bác chỉ post lơi chúc ? Cám ơn bác, chúc bác sang năm dồi dào sức khỏe, giật thêm nhiều giải chụp hình nữa.

 10. TungDao says:

  Thực phẩm sạch?.
  Để có thực phẩm sạch điều kiện tiên quyết phải có là môi trường sạch:
  1/Hệ thống quản lý : Hội bảo vệ người tiêu dùng. Luật thương mại, Luật cạnh tranh, Luật môi trường,…
  2/Thị trường:
  -Thị trường khai thác tài nguyên, khoáng sản, công nnghiệp nặng…
  -Thị trường tiêu dùng.
  Xét tổng thể thì : Hệ thống quản lý kém cùng luật pháp lỏng lẻo đã làm cho thị trường méo mó và nhiễm bẩn. Thực phẩm bẩn từ đây mà ra.

  Anh Cua thường nói đến ngày xưa. Ngày xưa người Hà Nội tử tế, thanh lịch. Ngày xưa thực phẩm sạch. Sao tôi ghét cái ngày xưa của anh Cua đến thế không biết. Ngày xưa là ngày của thời bao cấp, thời mà người cộng sản còn kiêu ngạo. Ngày mà kinh tế còn ngăn sông cấm chợ ăn chưa biết no, nghĩ chưa biết đúng sai bởi ý đảng lòng dân thì cái gì không tốt, không đẹp. Ngày xưa, khi yêu người ta “dành riêng cho đảng phần nhiều” vậy mà không ai thắc mắc về một trái tim, một thế hệ đến vài thế hệ bệnh hoạn và nhiễm bẩn. Ngộ.

  Người ta thường nói thực phẩm bẩn từ Trung Quốc. Thực ra không đúng. Thực phẩm Trung Quốc chỉ kém chất lượng. Thực phẩm bẩn là do người Việt mình làm ra từ một thị trường hoang dã và man dại đến dã man. Nguyên nhân từ nghèo mà ra mà cái nghèo lại xuất phát từ hội nhập. Người ta hội nhập thì giàu lên. Họ giàu từ nội lực đến bản lĩnh còn người Việt mình khi hội nhập thì bán mình cho quỷ dữ đưa đến xã hội xuống cấp từ đạo đức đến nhân cách và người Việt mình đã đến lúc phải ăn thịt nhau.

  Năm 2016, Việt Nam nhập khẩu từ TQ trên 40 tỷ USD, gần ¼ GDP VN. VN đã lệ thuộc TQ và chính nó đã làm cho môi trường chính trị, kinh tế, xã hội VN bị nhiễm bẩn. Nó gần như làm tê liệt một số ngành nghề và nắm yết hầu của người nông dân Việt nam. Chính hàng hóa TQ đã đẩy sức mua người dân Việt lên gần 7.000usd trong khi năng suất làm ra chỉ hơn 2.000usd. Và chính TQ đã làm cho người Việt méo mó, không còn tử tế thì thực phẩm bẩn là sản phẩm, con đẻ của hệ quả trên.
  Lỗi hoàn toàn thuộc về đảng ta, nhà nước ta và sau cùng do người Việt ta.

  Vậy nên đừng tìm cái bóng của ngày xưa để so sánh, lên án mà hãy lên án bởi chính mình.

  • Văn Mùi says:

   Xin bác TungDao phân biệt hộ giữa tình cảm yêu mến quê hương đất nước và con người Việt nam nói chung với THÁI ĐỘ CHÍNH TRỊ dành cho hệ thống chính trị cầm quyền từng lúc, từng nơi trên đất nước Việt nam. Xin cảm ơn bác.

   • TungDao says:

    Thưa bác Văn Mùi,
    Nhìn recòm của bác, TD tui giật mình vì để trả lời bác rất dễ bị thất lễ.

    Ngày xưa, má của TD hay hò Huế bởi bà người Huế.
    Chiều chiều ra đứng ngõ sau
    Ngó về quê mẹ ruột đau chín chiều.
    TD hỏi má. Sao gọi chín chiều?. Má nói : má nhớ quê, nhớ nhà. Nhớ đến chín nấc ruột, nhớ lắm.
    Sau này khi ở phương xa nhìn về hướng Đông để biết rằng Việt Nam mình ở phương đó mà ở đó là quê hương mình. Ngõ nhỏ, phố nhỏ, có người quen nhỏ. Lúc này TD mới hiểu má nhớ quê và cũng từ đó càng thương má hơn.
    Quê hương của người Việt mình nó nằm trong máu, trong tim mình. Không thể tách rời.

    Ngày 30 tháng 04/1975 giãi phóng Miền Nam, thống nhất đất nước má mừng, khóc vì đất nước hết chiến tranh. Má nguyện ăn chay vì bà hoạt động cho cộng sản. Sau này khi bà mất, TD tui mới có cơ hội đọc các bản án của tòa án Cộng Hòa kết án bà.
    Bà theo cộng sản vì lý tưởng dân tộc. Sau này TD theo cộng sản vì lý tưởng XHCN : dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

    Trãi qua bể dâu, từ năm 2000 má TD đã dặn TD không nên nghe những gì cộng sản nói. TD biết nhưng vẫn động viên má. Đảng ta đã sai lầm nhưng sẽ sửa sai bởi với bà không thể dùng triết học để giảng cho bà.
    Như vậy, đảng ta, đảng cộng sản VN, người tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng VN đã từng có thời kỳ thuộc về niềm tin, lý tưởng của cả dân tộc nhưng vì sự kiêu ngạo cộng sản đã đẩy họ trở thành một thế lực chính trị độc quyền đến độc tài toàn trị.
    Quyền lực chính trị đến từ sự chính danh mà bản chất của nó phải mang 2 đặc tính cơ bản : là tính đại diện và tính hiệu lực.
    Đảng ta hiện nay không mang tính đại diện cho giai cấp công nhân, càng không đại diện cho lợi ích của nhân dân VN mà chỉ mang tính đại diện của lợi ích đảng, lợi ích quyền lực và đứng trên lợi ích nhân dân, lợi ích dân tộc. Khi tính đại diện không có thì tính hiệu lực trở thành vô nghĩa. Dẫn đến Hiến Pháp, luật pháp VN trở thành điều kiện để thực hành bạo lực. Đây cũng là nguyên nhân vì sao người dân, xã hội không còn niềm tin vào đảng, nhà nước ta.

    Đảng ta cần đổi mới với vai trò và trách nhiệm vì một VN hùng cường bởi nhận thức của người dân, cộng đồng xã hội đã thay đổi. Đảng nên từ bỏ vai trò lãnh đạo tuyệt đối mở đường cho một xã hội đa nguyên và bình đẳng trước pháp luật.

    “Hãy để cho ngày ấy lụi tàn”, và sẽ lụi tàn ở thì tương lai gần hay xa mà thôi. Nhưng TD tin rằng các thế hệ trẻ sẽ làm được chuyện đó vì lợi ích đất nước, dân tộc.

    Với nhận thức nông cạn và dùng sự trãi nghiệm bản thân để trả lời bác. Hy vọng không làm bác thất vọng.
    Kính bác.

  • TM says:

   Bác TungDao phân tích rất hay. Chuyện gì cũng nên tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Cứ tối ngày đổ lỗi cho thế lực thù địch, bọn phản động, bọn bá quyền TQ, thì chẳng biết bao giờ mới ra khỏi vòng oan nghiệt.

   Thế nhưng, bảo phải lên án chính mình thì sao làm được? TungDao sẽ lên án mình điều gi? Đất Sét, Thanh Tâm, Văn Mùi, HM, Hoàng Cương, Hồ Thơm, Dove,… sẽ lên án và sửa sai làm sao? Các cá nhân đều bị lôi cuốn vào hệ thống chung, chi phối bởi những kẻ đã bán mình cho quỷ dữ.

   Đảng ta, nhà nước ta thì không được động đến, còn người Việt ta thì có tự thoát được không?

   • TungDao says:

    Chị TM,
    Ở HC, TD thương 3 chị : TM, Cà Tím và TKO.
    TD nợ chị 2 lần rècom. Đến lúc sẽ trả lời chị cả vốn lẫn lãi.
    Rất vui khi thấy chị khỏe, còm khỏe, an lành và recòm TD. Thân.

  • vangta says:

   Trách ai bây giờ dân Việt bây giờ trên bậc gian cả ngàn lần .Trong một Nước mà dân gian quá mức gian ấy thì các quan cai trị cũng phải gian theo thôi .
   Hậu quả của sự gian trá quá mức của dân Việt là kèm theo hàng loạt bệnh tật ,nhất là ung thư ko đếm xoẻ .Trách ông đảng ?Trách ông Nhà Nước ?Chẳng đảng nào Nhà Nước nào đi dậy dan ướp tôm hùm với ure cả ,cũng ko dạy sẽ dùng hoá chất biến thịt heo thành thịt bò ,càng ko dạy láy rượu rơm thay rượu thật .
   Tôm tươi rói rói ,cá tươi rói rói ,mực thói cho hoá chất thành mực tươi ngay mà …Và rau tươi khi mua về chưa dùng hôm sau dài thêm cả gang .Người lợi nhất là cụ Hai Cù Nèo nuôi tôm nghe nói trúng lắm .còn bao nhiêu %kháng sinh trong tôm đây ?Và có bơm nước thêm cho tôm lớn ko nhỉ ?
   Đấy là cái nhìn thấy rõ nhất ,cái ko nhìn thấy là những dòng sông ,kênh ,ao và cả biển họ cứ lặng lẽ thải hoá chất xuống nếu liều ko quá nặng thì ăn hải sản sẽ là nuốt mầm bệnh vào người đó .Có ai nhìn thấy đâu ,nhứne chết một cách rất an toàn từ từ .
   Trách là trách ông đảng NN ko quản lý được Xã Hội .

   • chinook says:

    Tôi không mấy đồng tình với Bác vangta trong còm này.

    Hiện nay dân ta gian dối có đẳng cấp. Điều đó hiển nhiên .

    Nhưng gian dối là những kỹ năng sống còn (survival skills) , người ta thuờng chỉ dùng đén như last resort ( biện pháp cuối cùng?}

    Hơn nữa “Không có lính dở, chỉ có sĩ quan tồi “

   • krok says:

    Bác vangta,
    Người nông dân quê tôi ở đồng bằng Bắc bộ ngày xưa nghèo, nhưng chất phác, thực thà, nói như bác thì hoá ra phải trách họ đã chết đói vì lười, không phải do Pháp, Nhật?
    Nếu điều kiện cho phép, ai cũng muốn làm ăn trung thực – tôi đã thấy điều đó tận mắt.

   • vangta says:

    Tôi cho rằng ý kiến của bác chinook là đúng một phần và chấp nhận được .Còn ý kiến của bác Krok cũng chấp nhận được thời xưa dân quê thật thà chất phát ,còn thời nay thì gian ko biết đâu mà lường .
    Ví dụ rau quả họ trồng để đem bán thì khác cái để họ dùng thì tưới khác khác ,phun thuốc khác nhau .Cá tôm nuôi cũng vậy ,lơn heo ,gà cũng rứa .
    Tôi vừa rồi về VN có một anh bạn học cùng trường Cơ Sở nghĩa lúc tôi còn rất nhỏ ,sau này nhà tôi chuyển lên TP và ko còn gặp nhau từ đấy .Trái đất tròn tôi gặp lại bạn rất tình cờ ,anh này giờ giàu sụ .Nghề của anh là nuôi cá trắm thôi .
    Anh mời tôi đến nhà và đi bắt con trắm to khoảng 4 hay 5 kg rất to nhwng ko phải trong cái ao rộng cả ha mà trong cái bể lớn của nhà anh .Anh nói cậu yên tâm đi đồ này nuôi riêng ko bị độc bất cứ cái gì hết .Rồi nhạu một bữa bằng rượu nhà anh tự nấu ,tôi yên tâm .
    Thế rồi trời xui đất khiến thế nào lại gặp một cậu cùng học PTTH ,nhưng giờ cậu biến lên Miền núi cao nuôi lợn mán cho dân xuôi ,nhất là các đại gia xuôi mua về dùng .Trong bữa nhậucậu nói “lợn thì lợn mán thật ,hay đại để thế ,nhưng vẫn pha trộn cám công nghiệp vào .Còn nuôi rieng vài con cho gia đình mình thì chỉ vứt rau cho ăn thôi …”Vâng ! lợn mán ,cá nuôi an toàn ko tăng trọng ,ko kháng sinh .Nếu đúng vậy thì ok họ vẫn giàu nhưng ít giàu hơn .
    Nông dân ,hay bất cứ dân làm ăn đều có mánh cả và tin họ thì ok sớm về với tổ tiên lắm .

  • Thanh Long says:

   Chính sách quản lý đã có tuy nhiên việc thực hiện phụ thuộc con người.
   Hội bảo vệ người tiêu dùng bị các thế lực chi phối trở thành công cụ của họ.
   Tại các xã, việc phun thuốc trừ sâu có ai kiểm tra. Nhân viên kiểm tra của các cơ quan chức năng (kiểm dịch, thú y, bảo vệ thực vật) số lượng quá ít không thể kiểm tra thường xuyên trên địa bàn. Kết quả chung cuộc thất bại là do việc thực hiện.

 11. krok says:

  Miếng ăn có độc!
  Cụ Đào Tấn khôn thiêng dậy bóp cổ chết hết bọn buôn thần bán thánh này đi.

  http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/sach/truy-tang-giai-thuong-dao-tan-cho-nhac-si-nha-viet-kich-truong-minh-phuong-348289.html

 12. Đất Sét says:

  Các bác cứ yên tâm với HM Blog. Cách đây mấy năm, có lần cụ Cua cũng tâm trạng lắm, đòi đóng cửa Hang. Lần đó, tui với tư cách bạn của anh Chí, nằm vạ trước cửa Hang mấy ngày, cuối cùng cũng thấy bác chủ ra mở cửa mà nhe miệng cười hết cỡ, thấy tới 42.5 cái càng 🙂

  Còn góp $ để cổ phần hóa Hang Cua thì Sét mỗ xin các bác tha cho, riêng dzụ này Sét ủng hộ điều 4 Hang Cua, tức ủng hộ sự độc tài 🙂 của Cua chủ.

  Đã mang nghiệp vào thân thì trời gần trời xa gì cũng bác chủ……ẵm hết 🙂

 13. krok says:

  Miếng ăn có phải chỉ là miếng nhục?
  Không! Miếng ăn cũng như giáo dục, y tế có nguồn gốc xã hội-chính trị.

  GS Phạm Văn Thuyết:
  http://www.nguoi-viet.com/dien-dan/diem-sach-viet-nam-manh-ho-hay-meo-rung-cua-pham-van-thuyet/

  1- Hạ tầng cơ sở quá tồi tệ.

  2- Chính sách bất cập từ vi mô tới vĩ mô do đặt nặng vai trò chỉ đạo của nhà nước.

  3- Cơ cấu tổ chức và định chế pháp luật thiếu minh bạch, bị khai thác dễ dàng cho các mưu đồ bất chính.

  4- Vấn đề phát triển nhân lực hoàn toàn bị bỏ rơi do chủ trương độc tôn ý thức hệ.

  Để vượt khỏi các trở lực này, không thể chỉ bằng những biện pháp cải cách thu gọn riêng trong phạm vi một lãnh vực hoạt động nào mà đòi hỏi nỗ lực thực hiện cải cách đồng loạt trên mọi lãnh vực từ xã hội, giáo dục, kinh tế, pháp luật tới chính trị. Phạm Văn Thuyết nêu ra hàng loạt trở lực mà trong đó chỉ riêng tính luật pháp mập mờ về quyền tư hữu đất đai của người dân theo các khẩu hiệu là thuộc “quyền làm chủ tập thể của nhân dân” đã là một trở lực đáng kể:

  “Hiện nay ‘nhân dân được quyền sử dụng đất đai’ và trong một vài trường hợp có thể chuyển nhượng quyền này cho người khác. Đối với đất dành cho ngành nông nghiệp thì các nhà nông có ‘quyền sử dụng’ đất trong 15 năm, và quyền có thể chuyển nhượng cho các người thừa kế. Trong thành phố, người ta có quyền sở hữu căn nhà chứ không có quyền sở hữu miếng đất.

  Thật là một hệ thống rất mập mờ phản ánh thái độ chưa dứt khoát của chính phủ hãy còn vương vấn với ý thức hệ. Các tài liệu chính thức như hiến pháp vẫn còn tuyên bố rằng tất cả đất đai, đều thuộc quyền sở hữu của nhà nước.”

 14. Góp nhặt says:

  Tropical Cyclone đang tiến về Saigon.
  Hãy chuẩn bị

  Xem bản đồ tại USA Navy website :

  http://www.nrlmry.navy.mil/TC.html

  hay tại

  http://www.nrlmry.navy.mil/tc_pages/tc_home.html

 15. TC Bình says:

  HANG CUA TỰ…SƯỚNG! :),

  Hiệu Minh blog là trang hàng hiệu
  Sơ sơ Mười sáu triệu lượt xem
  Lão chủ tuy đã hom hem
  Nhưng mà, ơn Chúa, vẫn thèm…à ơi. 🙂

  Entry cũng nửa chơi nửa thật
  Đọc sơ qua, thấy rất…linh tinh
  Nhưng mà nghĩ lại giật mình
  Chung quy cũng bởi vì tình quê hương.

  Còn còm sĩ dễ thương hết biết
  Bài bên đông lại viết bên tây
  Chuyện xưa bẻ lái chuyện nay
  Chuyện Nga, chuyện Mỹ, ngoặt ngay sang Tàu.

  Rồi có lúc cãi nhau chí chóe
  Lão chủ bèn nhè nhẹ dọa spam
  Thế là còm sĩ lặng yên
  Ai mà ngoan cố đương nhiên…cắt còm.

  Cũng có kẻ om sòm chửi bậy
  Thì chủ hang đã đẩy ra ngoài
  Tiếc chi những kẻ lạc loài
  Ăn càn nói bậy, dạy hoài chẳng khôn.

  Có còm sĩ giận hờn đi hẳn
  Hay buồn tình lẳng lặng chẳng còm
  Tuy buồn, biết nói gì hơn
  Ai vui thì đến ai buồn thì đi.

  Có người được du di mãi mãi
  Như lão Dove chuyên cãi chuyện Nga
  Ngáo Lê, Mác lẫn Văn Ba
  Còm vừa phóng xuống thế là đá rơi.

  Có còm sĩ toàn chơi… đá đểu
  Như Hồ Thơm vừa tếu vừa thâm
  Lang Bình chắc cũng cùng băng
  Thơ văn láu cá nửa thằng nửa ông.

  Có còm sĩ viết còm rất tuyệt
  Như Văn Nhân, Đất Sét, TM
  VT, chinouk, Lem Nhem
  huuquan, Cá sấu, Thanh Tam, lão Xôi…..

  Nhiều còm sĩ lâu lâu mới viết
  Nhưng đã còm lại thiệt là hay
  Thanh Vân lão bá dạng này
  Riêng “em” 🙂 xanghứng độ rày ham chơi ?!

  Nói tóm lại toàn người tử tế
  Mai này đây vẫn sẽ chơi chung
  Vui buồn thương ghét đã từng
  Cuộc đời đã sẵn vô thường, cứ vui!

  Mong cụ Tổng cứ chơi…mút chỉ
  Nếu cần thì tốn phí chịu chung
  Ăn chơi nhảy nhót đã từng
  Ít đồng bạc lẻ lừng khừng sao đang. 🙂

  • krok says:

   Tâm tư quá, cụ lang làm thơ hay như nhà thơ,
   Vậy cụ cắt thuốc có hay như nhà thơ làm kinh … thế???

   • VT says:

    Ông này mải làm thơ nên bốc thuốc hay nhầm .Có người đến khám cảm cúm xoàng ổng bốc cho thuốc rong kinh 😀 . vậy mà uống cũng khỏi mới hay …

    • Đất Sét says:

     Vậy chưa đến mức khủng hoảng đâu bác VT. Có lần tui ho dữ dội, cụ lang Hang mình khám, xong cho thuốc…..xổ, nói ngộ độc thức ăn nên gây bá chứng, trong đó có ho. Giờ còn hận 🙂 , mỗi lần lên cơn ho tức phổi gồng gây áp lực lên lục phủ ngũ tạng, mà bụng thì đầy thuốc xổ 🙂 (lúc đó còn nghe liều gấp đôi cho mau hết bệnh). Giờ tui còn giữ toa thuốc làm kỉ niệm 🙂

    • TC Bình says:

     Lão Đất Sét thật là ngoa ngoắt
     Chắc là vừa bị thắt ống tinh
     Hay là vợ bị trễ kinh
     Cấn thai ngay quả xập xình…đêm qua 🙂

   • TC Bình says:

    Lang tôi lang rẫy lang vườn
    Chuyên môn tạm được, văn chương ỡm ờ
    Việc đời chẩn đoán trong mơ
    Cho nên điều trị gà mờ đời tôi. 🙂

   • TC Bình says:

    @VT:
    Tui chẩn bệnh y chang phim ảnh:
    -Bệnh là ho chắc mẩm không sai
    -Ói là…em đã…có thai
    -Trước khi chết hẳn phải khai vài lời 🙂

  • TM says:

   Lão Lang Bình làm thơ hay tuyệt
   Mà vén tay cắt thuốc cũng kinh
   Ngày thì sờ (1), đếm (2) linh tinh
   Đêm về đầy túi, Lang Bình mần thơ

   (1) nữ bệnh nhân
   (2) tiền thuốc

   • TC Bình says:

    Kính thưa chị TM kính mến
    Lang Bình tui vừa đến tuổi hưu
    Bỏ nghề chẳng chút luyến lưu
    Blog leo, facebook đùa vui tối ngày..

    Còn những chuyện ngứa tay sờ mó
    Tuổi thanh niên cũng có ít nhiều
    Thề rằng chẳng dám nói điêu:
    Trong vai thầy thuốc trăm điều nghiêm trang.

    Còn riêng việc lang bang thơ thẩn
    Chuyên lên phây chọc giận các nàng
    Xổ thơ tếu táo dìm hàng
    Biết mình vui tính, cả làng đều vui.

    Gặp ngày xấu, tôi sui quá hớp
    Chị TM bắt thóp chọc quê
    Cũng vì hay nói chuyện…dê
    Rõ là oan ức nhưng huề cho xong 🙂

   • PV-Nhân says:

    * TM làm thơ hay quá. Rất Tài Hoa…

 16. krok says:

  Xin chia buồn với nhân dân Nga về mất mát của máy bay qs Tu154 cùng phần lớn đoàn ca nhạc quân đội Alexandrov, 9 nhà báo kênh 1 NTV và 8 thành viên phi hành đoàn.
  Ảnh chiếc máy bay trước khi cất cánh do nhà báo Evghenhi Tolstov đưa lên fb:
  https://www.facebook.com/profile.php?id=100001093897209

  RIP

  • krok says:

   64 nghệ sĩ hát và múa đoàn Alexandrov đi chuyến gặp nạn, 20 người đã đi chuyến trước, 1 người không đi vì ở nhà chăm con thứ 3 mới sinh.

  • krok says:

   Tt Nga putin bồi thường mỗi nạn nhân 5.8 triệu rúp (~92800USD)

  • krok says:

   Cục trưởng văn hoá bộ quốc phòng Anton Gubankov đi chuyến gặp nạn.
   Đã tìm thấy 10 xác.

  • krok says:

   Chiếc Tu154 đã 34 tuổi nhưng còn tốt.

   Kíp trực ở sân bay Chkalovsky, nơi Tu-154 cất cánh loại bỏ nguyên nhân thiết bị hỏng hay lỗi của lái của phi hành đoàn rất kinh nghiệm – ở giai đoạn bay sau khi đã thu càng bộ phận hạ cánh và cánh tà, cho biết nguồn “Gazety.Ru” quen thuộc với việc tổ chức các chuyến bay của máy bay vận tải quân sự. Theo báo cáo sơ bộ, chiếc máy bay đã bị phá hủy trong không khí, các phi công đã không truyền thông tin có bằng chứng bất thường trên tàu, và điều này, theo nguồn tin của “Gazety.Ru” , chỉ có thể có trong trường hợp của một tác động bên ngoài trong một vụ va chạm hay một vụ nổ trên máy bay.

  • chinook says:

   Đoàn Alexandrov đã đến trình diễn tại Thành phố tôi cư ngụ khi Chến tranh lạnh gần kết thúc.

   Đoàn , đặc biệt là đội múa đã tạo một dấu ấn mạnh mẽ và để lại rất nhiều cảm tình tốt đẹp với dân chúng địa phương, đặc biệt nơi tôi.

   Thật xúc động khi những tài năng hiếm có ra đi trong những ngày cuối năm.

   R.I.P.

   • Hoàng cương says:

    Chẳng biết có bàn tay lông lá sơ vào chiếc máy bay không ,,?
    Cầu cho các linh hồn nạn nhân siêu thoát !

  • krok says:

   Tu-154 của Nga Bộ Quốc phòng đã rơi ở Biển Đen trong chuyến bay ở phút thứ bảy, một nguồn tin trong bộ máy quyền lực(qđ-ca) nói với RIA “Tin tức” . “Theo thông tin cập nhật, Tu-154 bị rơi xuống biển trong chuyến bay phút thứ bảy, năm km cách bờ biển, ở độ sâu từ 50 đến 100 mét, gần Anapa”, – ông nói. Nguồn tin cũng cho biết rằng các mảnh vỡ của máy bay nằm rải rác trên 1,5 km dọc theo bờ biển và ở độ sâu từ 50 đến 100 mét.

  • krok says:

   Trên danh sách hành khách Tu-154 có giám đốc nghệ thuật của đoàn Alexandrov, Trung tướng Valery Khalilov.

  • krok says:

   Phó ct của Ủy ban Văn hóa Duma Nhà nước, nghệ sĩ nhân dân Liên Xô Iosip Kobzon được mời bay với đoàn Alexandrov Bộ Quốc phòng trên chuyến bay (bị rơi) Tu-154, theo TASS.

   “14 chúng tôi đã có một buổi biểu diễn với họ trong Hall of Columns, và (lãnh đạo đoàn) Aleksandrov Valeriy Khalilov yêu cầu tôi bay với họ, nhưng tôi nói rằng tôi có một thị thực y tế và tôi phải bay đi điều trị, hơn nữa tôi đã đi với họ, và với Khalilov thăm Syria một lần. Vì vậy, tôi nói, tôi sẽ đi thời gian tới bằng cách nào đó. Nhưng … “- ông nói.

  • krok says:

   23.00
   Kịch bản của khủng bố trên máy bay không phải là chính, vì hiện không có bằng chứng của việc này, theo một nguồn tin trong ngành an ninh (của RIA “Novosti”). Theo ông, “Tu-154 cất cánh từ sân bay Chkalovsky, nơi hành khách và hành lý, được thanh tra kiểm tra cẩn thận.” “Kế hoạch là tiếp nhiên liệu ở Mozdok, nhưng do thời tiết nó đã được chuyển đến Adler, và do đó, những thông tin máy bay sẽ tiếp nhiên liệu tại sân bay Sochi, đã không được biết trước”, – ông giải thích. Người được phỏng vấn nói rằng sau khi đến Adler, chiếc máy bay đã được bảo vệ nghiêm ngặt: “lên máy bay chỉ có hai biên phòng và một sĩ quan hải quan, và ra khỏi máy bay chỉ có một hoa tiêu để kiểm soát nạp nhiên liệu. Đồ ăn uống không được đưa lên tàu, và tiếp nhiên liệu được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên thường xuyên. ”
    

 17. krok says:

  Lại nói về thực phẩm và sự sáng tạo, món cua hiện nay là một trong số ít món sạch còn sót lại.
  Cụ Cua đã đào hang mở đường, các dân cua sẽ chung tay giữ hang.
  Tôi tin có bọn cò cốc muốn phá hang, nhưng nếu trong nhà chúng ta, mà chúng ta còn sợ, thì chắc chỉ còn chỗ tự do duy nhất cuối cùng – ngoài đồng.
  Các bạn biết tụi phát xít gọi nhau bằng gì không? nazi – quốc xã – quốc gia xã hội ( chủ nghĩa ).
  Hitle giỏi mỵ dân, có sự hấp dẫn cá nhân ( charisma ), hắn tuyên bố, các bạn cứ bắn đi, tội tôi chịu hết.
  Điều gì sảy ra khi cả một dân tộc không cần suy nghĩ, chỉ cần làm đúng “quy trình” chắc không cần nhắc lại.

 18. vangta says:

  Một máy bay quân sự của Nga lại bị rơi xuống biển đen trên đường đi Syrie 92 người trên máy bay đó .Xin chia buồn với gia đình các nạn nhân của nước Nga .

 19. VT says:

  Entry về thực phẩm nhưng đọc hết các còm chỉ một ,hai cái là trúng đề tài , còn lại là ..chẳng liên quan thậm chí lão bà bà còn kể cả chuyện mua kính cho con trai mới 17 tuổi (!) .Sự hấp dẫn của hang Cua là vậy lên nếu đổi theo cách khác liệu có tốt hơn ?
  Nói về ăn , cảm thấy ngườ Việt bây giờ phân rõ ở 2 thái cực ,mà cực nào cũng đi thẳng ra Nghĩa trang .
  1.Cực thứ nhất : những người giàu xổi : có tiền , ngoài nhà , xe và bằng cấp , họ đua nhau những bữa tiệc tùng .Phải kiếm món gì càng ” độc , lạ , đắt ” càng tốt ,không đụng hàng để chứng tỏ đẳng cấp .Thành ra Gà Đông tảo hàng trăm triệu một con , cá trắm cỏ chục triệu , cá Anh vũ vài chục triệu … Tiệc tùng thì ê hề , ngồn ngộn một bàn … Ăn xong thì mách nhau tìm thuốc nào hiệu quả với đủ mác Tây , Tàu hay dân gian để chữa gan nhiễm mỡ , tiểu đường , cao huyết áp …một cách hiệu quả ….Sáng nay , ngoài sân tập Thể dục , một bác chừng ngoài 70 khoe : hôm qua cả nhà đi ăn Giáng sinh , ăn Buffet ở nhà hàng hải sản , 1,9 triệu một suất ,toàn hải sản đắt tiền : Cua Alasca , Tôm HùmHàu , Sò huyết .. nhà đi hơn chục người .Mình hỏi 2 bác đều bị gout vậy ăn làm sao , bác ý bảo đồ ngon , cứ ăn rồi về uống thuốc (!) , nhà mình cháu nó gửi về thuốc Mỹ tốt lắm …
  2. Cực bên kia là những người nghèo khổ chiếm số đông của xã hội . Họ ăn chỉ cần no bụng để làm việc nên nhiều khi thấy độc vẫn ăn .Túi tiền không cho phép họ lựa chọn .Họ biết những tô hủ tiếu 10- 15 ngàn vỉa hè thì nước lèo toàn hóa chất và bột ngọt .. Ổ bánh mỳ sáng có 8-10 ngàn mà bên trong ngập chả lụa thì ở đâu ra ? Chả lụa các hiệu danh tiếng 200-220 ngàn một ký còn chưa chắc là nguyên chất thì chả lụa bỏ mối cho các xe bánh mỳ chỉ 4-50 ngàn thì đủ hiểu làm bằng gì ?Họ biết hết đấy nhưng nhắm mắt ăn vì nghĩ ” chết từ từ còn hơn chết đói liền 😀 ”
  Số trung lưu còn lại thì tự xoay xở , tìm mối rau sạch , thịt sạch .Chưa bao giờ nhà nhà trông rau , người người nuôi gà nhiều như bây giờ . Tân dụng mọi khoảnh đất để nuôi , để trồng như hồi bao cấp …và ” thục phẩm và sự sáng tạo ” đôi lúc cũng cười ra nước mắt .
  Bữa trước giỗ ông già vợ , bà chị dâu mua tôm về kho tàu . Mua ở chợ nhỏ ” tôm hãy còn nhẩy ” vậy mà khi kho được 1/4 nồi nước . Họ bơm nước trước khi đưa ra chợ nên tôm vẫn sống . Không biết GSTS Uminh học chủ mấy đầm tôm có bí quyết này không ? 😀
  Người Việt cứ gặp nhau là ăn , thế mới quí , ăn càng nhiều càng quí bất chấp cơ thể như thế nào ,có hấp thụ và đào thải được không ?. Có lẽ cái đói từ ngàn đời vẫn ám ảnh ?

  • chinook says:

   Hai nhu cầu và cũng là quyền căn bản của công dân là được sống an bình, được luật pháp và chính quyền bảo vệ và huởng một môi trường sạch.

   Để đáp ứng nhu cầu thứ nhứt nhà nước ta đã thiết lập bộ máy an ninh nếu không dứng đầu thế giới về phẩm thì cũng về lượng. Cứ nhìn số Tướng CA thì rõ.

   Để tương xứng với sự chu đáo đến mức có thể vô kỉ lục Guiness này là thực phẩm. Để bảo đảm cho nguồn cung cấp phải được sản xuất trong một môi trường được kiểm soát chặt chẽ , nhà nước đã khiến công nghiệp sản xuất nông nghiệp nước ta từ lạc hậu tiến thẳng lên công nghiệp hàng đầu thế giới.

   Cả nước đương phấn đấu để rau được trồng 100% trong nhà kiếng, sánh ngang với các quốc gia ôn đới quanh năm không đủ nắng, nóng. với hệ thống tưới dùng công nghệ của các quốc gia sa mạc quanh năm thiếu nước.

   Thịt, thủy hải sản và các phó sản cũng được đặc biệt quan tâm. Chủ trương nhứt quán là tiến tới sản phẩm được can thiệp trong mọi công đoạn từ nuôi ,biến chế ,cho đến khi lên mâm người tiêu dùng.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Hoan hô.@ VT rất bám sát nửa tiêu đề của Entry là “Thực phẩm”
   Thì Lão Bà Bà tôi đây cũng bám sát nửa tiêu đề còn lại là “Sáng tạo” và lại còn khoe mình đang được hưởng “Happy new year” vì đã mua được cái KÍNH ÁP TRÒNG cho con mà không phải thắt ruột tiêu một đống tiền có thể lên đến 4000 USD ( hơn 80 triệu ) đấy chứ
   Không cảm thấy thực sự happy sao, khi vào đúng ngày Noel lại được nhận một món quà lớn như thế?
   Đúng là sướng quên cả ăn ( ! )
   Còn cái vế “Sáng tạo” ?
   Tôi rất tâm đắc với Gs Bac sĩ Tôn Thị Kim Thanh cùng ê kíp Bác sĩ nhân viên của bà, họ đã chọn một địa điểm ở xa khu trung tâm ( trước thuộc huyện Từ Liêm, nay là quận Bắc Từ Liêm ) để lập một bệnh viện mắt mà không theo phong trào là cứ loanh quanh sát cạnh Viện mắt TW như mọi người.
   Ở nơi xa này họ có thể có khó khăn ban đầu, nhưng khi họ chữa bệnh tốt, uy tín tăng lên cộng với thiết bị hiện đại, chi phí lại không cao, thì họ sẽ thành công,
   “Sang tạo” là ở đó chứ đâu?
   Tóm lại là thiếp chúc “Merry Christmast and Happy New Year” đã ứng với mẹ con tôi rồi.

   • chinook says:

    Tôi cũng tin là sáng kiến và can đảm của Gs Ts Tôn thị Kim Thanh là những bước ngoặt đáng đề cao.

    Những bước ngoặt này sẽ giúp những người thực sự có khả năng thêm quyết tâm , can đảm để làm chuyển huớng sự phát triển ‘bội thực ‘ của các trung tâm thành phố lớn Vietnam.

    Xin Mele Kilikimaka Bác Kts Trần Thanh Vân và gia đình.

  • vangta says:

   Các đại gia rất sành điệu về ăn uống ,nhưng cũng là các đại gia thường bị lừa nhiều nhất .
   Ví dụ bát phở hàng triệu bạc với thịt bò Kobe …giả !Tom hùm thì ướp ure …Thịt thú thì ướp hoá chất .Rượu kể cả Remy Martin XXO cũng lõi giả .
   Các bác sành điệu ơi sao lại bị lừa nhiều thế ?Gái còn trinh với tiết lợn ,bà già ba con vẫn còn trinh !Ka ka .Đừng tưởng lắm tiền thì sài được đò sang !Mực tươi ư?Tôm tươi ư ?cá tươi ư ?Về nhà khác biết .

 20. Kts Trần Thanh Vân says:

  Nhân dịp được nghỉ lễ Noel và Tết dương lịch 2 tuần, tôi đưa thằng con út của tôi, 17 tuổi, đến bệnh viện MẮT để nhận và thực hành đeo KÍNH ÁP TRÒNG ( tất nhiên cháu phải đến khám, xét nghiệm và đặt mua kính từ mấy tuần trước ).
  Đây cũng là một vấn đề mà xã hội nói chung và ở Việt Nam đang nhức nhối: Học thì nhiều, Internet phát triển, làm bài tập, tra cứu điển tích và chơi Game… đều trên máy tính, kết quả là đứa trẻ nào cũng giống như các “Học giả” vì phải đeo kính cận thị.

  Cha mẹ nào cũng lo, nhưng không thể liều lĩnh với đôi mắt của con trẻ được, sau một thời gian dài tìm hiểu, hỏi han,.. tôi quyết định đưa cháu đến BỆNH VIỆN MẮT ÁNH SÁNG ở 208 phố Trần Cung ( đối diện Bệnh viện E Ha Nội ) để khám và làm theo lời khuyên của Gs Bác sĩ Tôn Thị Kim Thanh, Gđ Bệnh Viện ( Bs Thanh nguyên là Gđ Viện mắt TW, sau khi về hưu thì mở bệnh viện tư nhân này )
  Một điều lạ là đến hôm nay con tôi đã đeo KÍNH ẤP TRÒNG ( sản xuất từ Mỹ ) được hai đêm, đã hoàn toàn từ bỏ được kính cận ( só 4,25 ) và mọi chi phí đang dừng lại ở số 10 triệu 350 ngàn VN đồng.
  Sau khi tự lắp thử mắt kính nằm ngủ đêm đầu tiên, con tôi đến bệnh viện khám lại, Bs Thanh vui vẻ nói “Rất tốt. thỉnh thoảng cháu đến kiểm tra, sau 25 tuổi, nếu cần thì mổ Phaco”

  Tại sao tôi nói “điều lạ” ? Bởi vì lâu nay tôi đi tìm hiểu, có hai loại kính của Nhật và của Mỹ sản xuất, chất lượng đều rất tốt và chi phí sẽ từ 2000 USD tới 4000 USD.
  Vậy tại sao Bệnh viện Anh Sáng “mới chỉ” thu của con tôi số tiền 10 tr 350 ngàn VN đồng? ( tức chỉ khoảng 500 USD )
  Có thể có rất nhiều lý do, trong đó có một lý do rất quan trọng là giá thuê địa điểm này rẩt rẻ so với các phố khu trung tâm thành phố.

  Trong mấy ngày liên tục ngồi ở bệnh viện ngồi chờ thằng nhỏ, tôi quan sát khu bệnh viện : Ngôi nhà nhỏ 4 tầng, có 12 phòng sạch sẽ, bên ngoài có sân bãi rộng, xe riêng, Taxi ra vào và đỗ thoải mái…. Có lẽ tiền thuê nhà không quá 50 triệu đ/tháng và chi phí môi trường cũng rất thấp? Đi từ đường Hoàng Quốc Việt ( có cơ quan cũ của anh Kua ) phố xá đã khang trang nhộn nhịp nhưng vẫn còn dễ thở, người có đông nhưng không quá chen chúc và mọi chi phí đều rẻ

  Ngược lại ở quanh Viện mắt TW, phố Trần Nhân Tông, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân hiện nay, có tới hàng trăm “phòng khám mắt”, “trung tâm điều trị mắt cao cấp”…. nhưng nếu ai cho con đến đó khám, xét nghiệm và mua KÍNH ÁP TRÒNG thì sẽ phải chi phí từ 2000 tới 4000 USD.
  Giá thuê nhà cao chứ không phải vì kính ở đây tốt hơn và bác sĩ ở đây giỏi hơn đâu

  Vậy đấy, để ăn uống, để mua sắm, để chữa bệnh và để tìm giấc ngủ yên lành, thì nên ra ngoại ô hay nên chui vào trung tâm thành phố chật chội?
  Vào những ngày giá đất ở khu trung tâm quận Hoàn Kiếm vẫn từ 1 tỷ đến 1,2 tỷ đ/m2 , nhưng ra xa một chút, số tiền đó sẽ mua được khu đất xây một biệt thự.

  Người Hà Nội chính gốc đã trốn “ra ngoài” gần hết rồi.

  • TranVan says:

   Ở bên Pháp, mỗi lần mổ “đục thủy tinh thể”(cataracte) thì họ tiện dịp chữa luôn cận và viễn thị .

   Giá cỡ chừng từ 2000 đến 3000 Euros cho mỗi mắt.

   Người trẻ, muốn tránh đeo kính cận nặng thì phải tự trả tiền, không được bảo hiểm xã hội hoàn lại tiền.

   Người già trên 60 thì không phải trả đồng nào vì đục thủy tinh thể(cataracte) hay áp xuất cao(Glaucome) đều được xem như “bệnh” nặng. Tuy rằng chỉ cần mổ trong 20-30 phút . Sau khi mổ, nghỉ ngơi vài giờ rồi ra về , không phải nằm lại trong bệnh viên.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Thưa bác Trần Văn.
    Ở Việt Nam Thiên đường XHCN thì Bảo hiểm y tế chỉ là để trang trí phục vụ các bệnh nhức đầu sổ mũi mà thôi.
    Còn các bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo, các phẫu thuật công nghệ cao thì ngoài một số có đặc quyền đặc lợi, còn tất cả cứ phải bỏ tiền túi chi trả.
    Được cái may là chi phí không cao như các nước Phương Tây.
    Chồng tôi có bảo hiểm y tế tại BV Hữu Nghị, nhưng hai lần mổ “đục thủy tinh thể” ở Viện mắt TW phải tự trả tiền, tổng cộng chưa đến 10 triệu VN đồng.
    Khi ông ấy bị ung thư, hai lần nằm viện điều trị phải mổ cắt dạ giầy phải mời Bs giỏi BV Việt Đức và “đặt Stent ống tủy?”, phải mời BS từ BV Xanh Pôn đến,… tổng chi phí phải chi ra chỉ dưới 50 triệu ( khoảng 2500 USD )
    Vẫn chịu đựng được.

   • chinook says:

    Bác TranVan đề cập đến ‘đục thủy tinh thể’ khiến tôi nhớ đến kỉ niệm của tôi mấy năm trước.

    Con tôi cư ngụ tại Florida nên nhân dịp xuống chơi dài ngày tôi nảy ý định làm ở đây cho tiện.

    Một văn phòng do một Bác sĩ gốc Ấn độ quảng cáo rất hoành tráng. Giám đóc Viên (institute ) là một Bác sĩ đã phát minh ra một phương pháp đục thủy tinh nổi tiếng, đã đi ‘truyền nghề’ nhiều nơi trên thế giới.

    Khi tôi đến lobby sau khi đã đăng ký online, một receptionist đưa một xấp giấy tờ để ký.Trong xấp giấy tờ đó có mục bịnh nhân chịu trách nhiệm tất cả về những chi phí Bảo hiểm không trả (cover). Hơi lăn tăn , tôi hỏi lại cô ta chi phí này là bao nhiêu , cô trả lời là chính Bác sĩ sẽ cho tôi biết, và yêu cầu tôi ký. Tôi làm theo.

    Sau khi một chuyên viên khám lại mắt tôi , Bác sĩ xuất hiện. Ông ăn mặc như một tài tử điện ảnh, đỏm đang, chỉn chu, sành điệu từ những chi tiết nhỏ nhất.

    Ông nói cho tôi biết thêm về những thành tích hoành tráng của ông, ông cũng không quên hù tôi về việc hệ trọng của việc chỉ có một cơ hội là đục thủy tinh thể, ông cũng khoe đồ hàng hiệu ông mang trên người để khuyên tôi không nên để bất cứ một bác sĩ chuyên khoa mắt nào giải phẫu blah …blah. Tôi hỏi lại điều tôi thắc mác với cô thư ký về chi phí giải phẫu và được ông cho hay là $8,000/mắt.

    Thấy tôi hơi lưỡng lự, ông hỏi tôi trong nhà có ai làm trong lãnh vực y tế không. Tôi nói con dâu tôi là một nha sĩ. Ông thân thiện cho hay tôi được giảm giá vì gia đình trong nghề , tôi chỉ phải trả $4,000/mắt (ngoài phần bảo hiểm trả )và ông cho hay thêm tuy rất bận rộn nhưng ông có thể giải phẫu cho tôi ngay.

    Tôi cho ông hay là tôi chưa chuẩn bị .

    Về nhà, tôi email lại cho Ông là tôi sẽ liên lạc lại khi tôi sẵn sàng. Tôi cũng cho ông hay về viêc những giấy tờ cô thư ký bắt tôi ký. Theo con tôi, một luật sư, bịnh nhân như tôi có quyền được biết những chi phí phát sinh trước khi nhận bất cứ một dịch vụ nào. Việc cô thư ký làm như thế không rõ có hợp pháp không ?

    Dĩ nhiên tôi đã trở lại Seattle , để một Bác sĩ chuyên khoa mắt khác giải phẫu và không hề nhận được một giấy tính tiền nào của văn phòng Bác sĩ từ Florida.

   • TranVan says:

    Có ba loại :
    1- Kính áp/sát tròng (kính ôm sát tròng mắt, tự mình tháo ra, đeo vào mỗi ngày) : Lentille de contact | contact lens.
    2- Mổ bằng Laser cho độ cong thay đổi rồi thêm kính ôm(sát/ áp) tròng
    3- Mổ thay thế thủy tinh thể tự nhiên bằng một thấu kính nhân tạo chữa cận hay lão thị . Không cần tháo ra hay đeo vào

  • krok says:

   Bác Vân nên khuyến khích cháu ra ngoài trời vận động nhiều, chơi các môn thể dục dã ngoại rất bổ mắt cũng như toàn diện. Tôi cũng nghe về bs Thanh nhiều điều tốt.

  • Vu Khoa says:

   Xin lổi chị Vân, cho tôi hỏi, KÍNH ÁP TRÒNG là gì vậy? Có phải là contact lens không? Sao mà đắt thế? Ở Mỹ cả hai con tôi mang contacts lens này cách đây khoảng hơn 15 năm, khi còn nhỏ. Thời đó chúng không thích mang kính cận vì chạy nhảy ở trường rất vướng víu, dễ bị mất hay bể gảy. Bây giờ ra đời rồi thì lại trở về với kính cận binh thường. Tôi cũng thích chúng mang kính vì trông có vẽ” trí thức” :D.
   Còn giá cả, đã lâu tôi không còn nhớ chính xác, nhưng đại khái thì giá tiền xài trong một năm cũng bang giá đôi kính, khoảng hơn trăm đô, theo thời giá, không kể tiền công BS. Thường các cháu chỉ mang contacts lens ban ngày, ban đêm lấy ra và ngâm vào nước thuốc gì đó. Như vậy có lẽ KÍNH ÁP TRÒNG không phải là contacts lens chăng?

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Tôi tìm hiểu qua google thì được biết Orthokeratology ( Ortho-K ) là một loại kính áp tròng cứng được thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm khi nằm ngủ và tháo ra lúc ban ngày, kính có giá trị chỉnh hình giác mạc ….giá ở Mỹ thông thường từ 1000 tới 2000 USD ( có ca điều trị khó? chi phí phải lên tới 4000 USD )
    Thằng con tôi có hai bạn cùng lớp đã xử dụng và hiện thời ban ngày đến lớp không phải đeo kính nữa.
    Con tôi về xin tôi cho nó theo chữa.
    Qua tìm hiểu, tôi được biết Hà Nội có hai loại kính của Mỹ và của Nhật đang được sử dụng tại nhiều cơ sở khám chữa mắt và giá cả đại khái như thế.
    Tôi có người em gái là Ts Bs Trần Lê Thủy ( Taimuihongthuytran.com ) Cô ấy rất thành công và khá nổi tiếng về chữa bệnh xoang, nhưng không biết gì về mắt, khi tôi hỏi thì cô ấy bảo tôi
    – “Chị cứ hỏi Tôn Thị Kim Thanh là yên tâm hơn cả” và cô ấy cho tôi số điện thoại…

    Bs Thanh hẹn tôi đưa con đến Bệnh viện.
    Sau khi trực tiếp khám cho cháu, cho siêu âm và một số xét nghiệm khác, Bs Thanh nói với tôi:
    – “Mắt cháu không bị loạn thị, không bị mù mầu… nếu muốn mổ thì phải chờ mấy năm nữa, muốn đeo kính áp tròng thì em cho đơn đi mua, hoặc đặt mua tại đây, tùy chị ”
    Tôi nói “Chị đã đưa cháu đến đây là hoàn toàn nhờ cô”
    Trả lời: “Vâng. Em giữ lại bệnh án và đặt mua kính cho cháu, bao giờ có thì sẽ báo cho cháu đến tập sử dụng”
    Sau 15 ngày thì cháu đến bệnh viện.
    Có một chị bác sĩ trẻ hướng dẫn cháu tự lắp, tự tháo kính và cách bảo quản trong hơn một tiếng đồng hồ, chị ấy dặn thằng nhỏ:
    – “Em về tự làm cẩn thận, nhớ trình tự…có gì trục trặc thì gọi ngay cho chị, nửa đêm cũng gọi. Sáng mai đến BV, cô Thanh sẽ khám lại”
    Hôm nay cháu đã đeo kính áp tròng được 3 đêm, ban ngày không phải đeo kính cận nữa, mắt nhìn đang sáng dần lên…Tổng số tiền đã nộp cho người thu ngân là 10 tr 350 ngàn.
    Một tuần nữa cháu sẽ đi khám lại.

    • Hg says:

     Hg mua kính sát tròng cho con 20tuổi, giá chỉ chừng 200euros và được bảo hiểm trả 100%.
     Công nhân là bảo hiểm y tế ở Pháp rất tốt và chi phí y tế cũng rẻ hiếm có, đôi khi còn rẽ hơn cả VN (còn Mỹ thì khỏi bàn vì giá ngất ngưỡng) vì được chính phủ hổ trợ rất nhiều.

 21. Hoàng cương says:

  Hang Cua phát triển ngoài dự tính , tổng Cua làm vài nhiệm kỳ chắc lão chán hoặc hết xí quách . Năm mới vấn hội mới [ ủa hình câu này nghe quen quen] . Tài chính để họat động còm sĩ Pháp ,Đức,Hà Lan ,Huê Kỳ ..còi là chuyện nhỏ ,lãnh đạo mới là chuyện lớn . Quốc gia nào cũng có luật rừng bác Tổng Cua cứ thế áp dụng mà phát huy — thành phần nào ý kiến ý cò ..Thì Tổng nhân danh tự do nhân quyền ..đóng cửa Chùa.
  Tui chỉ viết chay không post hình ,các bác tưởng tượng chút là ra. …Khi nào bác Tổng ghé qua tui ,cho em út tiếp đón .. tui góp sau . Tui người Việt thích nửa kín nửa hở ,lên phây bục …chói chang quá … phải mang hàng tồn kho tân trang ..ra bán ,ai mua . Nếu ..ông bà nội ngoại xui gia có tâm sự riêng ,họ sẽ đi đường khác ..
  toi nghiệp

 22. Lem Nhem says:

  Cụ Cua nên cho quảng cáo vào đi, các trang thông tin đều sống bằng quảng cáo mà!

  Lem Nhem có trang web về thương mại mới toanh, sẽ gởi cho cụ Cua nghiên cứu nếu được cụ cho dán cho một góc thì các còm sĩ còm thoải mái bốn mùa.

  • hugo luu says:

   Kế hoạch cụ Lem Nhem mà thực hiện được thì là nhất cử lưỡng tiện ,phù hợp với thời đại thế giới phẳng.
   Bác chủ blog nên xem xét lời đề nghị hợp tác của cụ Lem Nhem đi ,không nên bỏ phí cơ hội đôi bên đều có lợi.
   Trân trọng !

 23. TamHmong says:

  Chúc các bác Hang Cua một mùa Giáng Sinh an lành, vui vẻ và hạnh phúc.

  • hugo luu says:

   May quá bác TamHmong đã trở lại ,thấy bác lâu không còm tưởng bác có vấn đề SK.
   Chúc bác Giáng sinh an lành!

  • NTD says:

   Có thế chứ!

  • PV-Nhân says:

   * Mến chào bác TamHmong- Chúc bác và gia đình bình an…PVN.

  • TamHmong says:

   Chào các bác Hugo Luu, NTD và PVN. Cám ơn các bác hỏi thăm. Tôi vẫn bình thường. Chỉ là cuối năm phải ngồi dịch nổt kinh điển Nga trả nợ giang hồ học thuật VN nên hơi bận.
   Việc duy trì HC tất nhiên là rất nên. Hình thứcthì tùy anh HM quyết định.Đóng góp thì xin sẵn sàng. Cám ơn các bác. Chúc mọi sự tốt lành.Chúc bác PVN sớm có dịp về VN,

 24. hugo luu says:

  Cái sự ăn tưởng chừng đơn giản hóa ra rất quan trọng . Trong tác phẩm : http://kilopad.com/truyen-ngan-c197/doc-sach-truc-tuyen-hai-cai-bung-b9625/chuong-1-ti1
  Cho ta thấy, con người ta ,no quá cũng chết,mà đói quá cũng đi.
  Miếng ăn quan trọng với người Việt cả khi đã về với….. thế giới người hiền.
  Nhiều người lo khi chết làm con ma đói ,nên lúc sống cố đẻ lấy thằng con trai,mong lúc chết có đứa cúng bái .

 25. TM says:

  Tôi dốt không biết đất của bác Cua sử dụng ra sao và tính tiền thuê như thế nào. Nhưng biết chắc 90% đã sử dụng là có sự góp phần nhiệt tình của còm sỹ chúng ta.

  Thoạt đầu thì đứng ngoài nhòm vô. Sau đó cười ké vài tràng. Rồi rụt rè đưa ra vài ý kiến ý cò. Được đằng chân lân đằng đầu, ít lâu sau thì còm bạo. Khi hăng tiết lên thì phản hồi phản biện tới bến, dai dẳng nhiều ngày, nhiều chủ đề, từ bài này sang bài khác với “đối thủ”. Rồi nói có sách, mách có chứng, mang vào nào link, nào hình ảnh, nào video biện minh, đủ cả.

  Nay đất hợp đồng sắp dùng hết, chắc phải mua thêm đất. Có thể nào cho các còm sỹ đóng góp chút ít thuê chỗ ngồi, ngõ hầu thoải mái còm bạo, thay vì… còm ròm bằng vài cái chấm chấm để dè sẻn đất?

  Ngày xưa khi tham gia blog khác, họ kêu gọi đóng góp để thuê đất và thuê IT bảo trì, cứu nạn khi bị đánh sập, tôi cũng hoan hỉ đóng góp. Đó là lẽ công bằng.

  Xin bác HM và các bác cho biết suy nghĩ.

  • Hiệu Minh says:

   Chị TM có máu Thương Mại 😉 Đúng là bài viết của chủ chẳng thấm vào đâu so với mỗi entry có cả trăm comment, có bài lên tới trên ngàn. Vì thế 3G miễn phí của WordPress đã gần hết, hiện dùng 2,7G.

   Nếu bỏ WordPress thật đáng tiếc vì có bao nhiêu công sức của bà con, có nhiều bài đáng đọc. Nhưng blog cũng rất messy (lộn xộn) nên tôi cũng muốn tổ chức lại chút, chuyển sang công cụ gì khác tiện ích hơn.

   Phần tiền bạc thì cũng không nhiều lắm, hiện tôi chi hơn 70$/năm cho mỗi chữ ORG và được phép sửa template để blog có sự khác biệt.

   Nếu mua thêm chút server (6G) gấp đôi hiện thời thì cũng được vài ba năm với tốc độ phát triển như hiện nay. Giá 6G khoảng 18$/năm gì đó, cũng không quá ngại đối với tôi.

   Nhưng như chị TM nói, nếu các cụ đóng góp mỗi người 1$, 200 còm sỹ thường xuyên nộp mỗi người 1$/năm, có mà kéo đến thế kỷ sau chưa chắc đã dùng hết tiền.

   Mà các cụ đóng tiền thì có quyền góp ý cho chủ blog sửa cái này, sửa cái kia, hạ bài, xóa comment, spamm ai…

   Tự do ngôn luận cũng phải có tiền, không có tiền, không có quyền lên tiếng.

   Hiện nay quyền làm chủ thuộc về lão chủ, các cụ đóng tiền thì chủ bị mất quyền, Tùy các cụ chọn.

   Bây giờ phải vote như sau

   1. Bỏ mẹ nó wordpress đi, chuyển sang cái gì đó hay hơn. Nhớ bỏ mẹ nó thì phải tìm bố.
   2. Cứ dùng hết 3G rồi tính sau, nước đến chân mới tìm nguyên nhân, đúng kiểu người Việt,
   3. Lão chủ tự bỏ tiền ra mà đóng, đây ko có tiền,
   4. Góp gạo thổi cơm chung, rút bớt lửa đáy nồi của lão Cua. Mỗi năm mỗi còm sỹ viết từ 100-199 comment/năm đóng 1$/năm, từ 200-400 đóng 2$, trên 400 đóng 5$ vì thủ phạm gây mất không gian ảo. Các cụ tự tính đi và đóng góp. Có ban Kiểm tra Trung ương “rà soát”
   5. Xóa mẹ nó blog đi, chuyển sang Facebook.

   Nếu các cụ muốn, tôi sẽ chuyển comment này thành bài viết để dễ bề chửi xéo nhau tranh thủ sắp hết năm cũ, sang năm mới ta đánh nhau tiếp.

   Xin các cụ cho ý kiến. 😛 🙂 🙄

   • Mike says:

    Email cho tôi thông tin đi tôi sẽ gửi anh $50. Giờ này bận ăn chơi, sang năm cở giữa tháng 1 tôi mới rảnh được.

    Tôi không đòi một chân UVTW, chân guard còm cũng không luôn. Cho các cụ muốn quyết sao thì quyết.

    Nếu bỏ hình nhiều, có lẽ nên dùng link fb như anh HM thường làm. Hình trên fb upload high quality coi đẹp hơn là bỏ vào chổ này. Hơn nữa, gom lại một chổ như vậy đở mất công lăn xuống.

    • Hiệu Minh says:

     Cảm ơn anh Mike nhiều nhiều. năm 2017 coi như giải quyết xong.

     Người ta gọi là small amount high impact. 50$ do 50 người góp cũng ảnh hưởng khác với 50$ do một người đóng.

     Vết dầu loang rất quan trọng 🙂

   • vangta says:

    Nếu tôi phải đóng 1$ cho một năm ,cứ cho là gửi euro đi cộng 17,5 eur nữa cho tiền gửi toi 18,5 eur mà chủ hang nhận có 1$ thì thiệt hại quá .
    Đùa các bác cho vui ,một hay vài chục nó cũng ko quan trọng ,nhưng nhiều người sợ lộ mặt lắm nên chắc ko dám .Thôi ko góp tiền coi như bỏ ko còm nữa .
    Đề nghị chủ hang chuyển sang bên FB cho đúng với thời điểm hiện nay .Hiện nay gần như tất cả đã có FB riêng dù ở Mỹ ,Châu Âu ,Viet Nam hay bất cứ đâu sài FB là hợp nhất đó .Tôi ủng hộ Hang Cua rời sang FB .

   • Văn Mùi says:

    Tôi thấy không nên duy trì hình thức đóng tiền kiểu “lệ phí” đồng loạt.
    Giá như bác Tổng có một số Tài khoản công khai, các “còm sĩ”, “hâm mộ viên”,…tuỳ hảo tâm có thể đóng góp ít nhiều, không bó buộc không gian, thời gian.
    Là người thỉnh thoảng có “gửi gắm tâm tự” trong Hang, nhưng chủ yếu là “thưởng thức” các ý kiến rất thú vị của các quý Còm sĩ, tôi thấy việc ủng hộ chút đỉnh cho Blog Hiệu Minh là việc cũng phải đạo, không có “lăn tăn” gì.
    Email của tôi, bác Tổng đã có. Điều gì không tiện công khai, mong bác cứ cho ý kiến qua Email.
    Kính chúc toàn thể Hang ta một Giáng sinh an lành, bước sang năm mới 2017 mạnh khoẻ, yêu đời, yêu người và thành công.

    • hugo luu says:

     Đúng rồi !
     Chủ blog cứ cho một số tài khoản lên đây mọi người đóng góp tùy tâm.
     Quyền điều hành vẫn do cụ chủ ,chứ nhiều người có quyền sửa,xóa thì hỏng blog ngay.
     Mà cụ chủ đùa hay sao ý ,số tiền cụ chủ nói để duy trì blog ăn thua gì với những đóng góp của cụ cho : Cơm có thịt,Dân oan….

   • vangta says:

    Theo tôi ủng hộ cơm có thịt hay dân oan gì gì đấy đều rất hay ,nhưng ko giải quyết được chuyện gì hết .Mọi chuyện chỉ có thể giải quyết được từ gốc .Còn chuyện các cụ đang làm ở VN là sai sách .Tức các cụ làm từ ngọn .chặn được ngọn này thì các ngọn khác phát triển còn nhanh hơn .Liệu các cụ có kịp làm hết ko ?
    Xin thưa làm như vậy là ko đạt được gì hết ngoại trừ một số ít như nơi thiếu oxy chẳng giải quyết gì cả mọi việc vẫn thế .Như vậy các cụ vô tình đã làm một công việc ko mấy hiệu quả ,nếu như ko muốn nói là vô ích !
    Cơm có thịt tốt đấy !Nhưng theo tôi được biết những cháu dân tộc Miền Núi thiểu số kia đèu được Nhà Nước cho tiền ,gạo để đi học cả đấy .Tôi đã xem VTV 4 thấy đưa như vậy .Bây giờ như vậy cha mẹ các cháu thậm chí có người là nghiện rượu ,cờ bạc và bỏ rơi con cái .Trách nhiệm trước tiên là cha mẹ họ ,và Nhà Nước cũng đã hỗ trợ ,vậy sự hỗ trợ kia đi đâu ?
    Còn dân oan ,liệu có khi nào hết dân oan được ko ?Cả Nước có đến vài triệu dân oan đấy !Ai phải chịu trách nhiệm đây ?Các quan cần chịu trách nhiệm thì đã “tiền thầy đút túi sống chết mặc bay .”.Đây là công việc tốt nhưng như “dã tràng xe cát Biển Đông “mà thôi .Có mà 4000 năm ảo tưởn cũng ko hết dân oan .

    • Thanh Long says:

     Bác Vangta nói đúng. Nhà nước mới có chính sách hỗ trợ cho dân tộc miền núi bằng cách hỗ trợ học sinh miền núi bằng gạo 15 kg/tháng theo QĐ 116/QĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ. Tuy nhiên do nhận thức còn hạn chế nên có những gia đình có người lớn nghiện rượu và các thói xấu khác nên đói nghèo vẫn ám ảnh bao năm.

     Còn bao chuyện khác nhức nhối dư luận là do pháp luật thực hiện không nghiêm trên bảo dưới không nghe nên còn tồn tại nhiều vụ oan ức, khiếu kiện kéo dài.

   • PV-Nhân says:

    * Tôi không am hiểu kỹ thuật, nhưng nếu số chi phí như HM nêu thật sự không là vấn đề. Chúng tôi sẵn sàng hưởng ứng.
    – Thiết nghĩ: có hàng triệu Facebookers nhưng chỉ có 1 Blogger HM. Blog Hiệu Minh như một thương hiệu đã được Notary phổ biến ở trong nước cũng như nhiều nước khác. Đây là một diễn đàn đa dạng, tự do miễn đừng quá cực đoan. Chỉ qua vài bài gần đây, những copy của bác Lê, bác Krok, TranVan, Chinook hoặc những đóng góp của cá nhân tôi có thể giúp các còm sĩ sinh ra và lớn lên ở miền bắc có thể biết thêm nhiều vấn đề liên quan đến tình hình VN thời chiến tranh. Do được sống ở nước tự do nên sự hiểu biết của chúng tôi hoàn toàn không bị định hướng. Vậy nên nhiều khi tôi dám nêu cả họ tên là thế.
    – Còm sĩ đã quen với hình thức Hang Cua, không nên thay đổi vì đó là nét đặc trưng…
    – Vài giòng góp ý- Happy Holiday & Happy New Year 2017.

    • huu quan says:

     em ủng hộ pác Nhân. (Lòng hương ví nhau mà lỵ). Nên duy trì trang này, em ít còn nhưng cũng ủng hộ để duy trì. Mà em chưa biết chuyển cho bác sao bi giờ? 2017 có rùi thì em tham gia cho 2018. Bác chủ Hang thu xếp tăng lên vài chục G cho anh em còm, post ảnh thoả con gà mái

    • Hoàng cương says:

     Anh Phùng , nguyên do có cái thư ngỏ của bác Tổng …Thì tài nguyên đã cạn ,mọi người phải thắc lưng buộc bụng ,các mạnh thường quân phải có dịp ra tay nghĩa hiệp . Hợp đồng mới được ký rồi ..Thì cũng chứng nào tật ấy …rồi lại kêu gọi …đường tăng thấy còn xa lắm …hết thế kỷ nữa cơ . Còn tụi mình ..thằng cu đã biết dựa giẫm ,mình lơ là nó ..tương xuống mắt cá chân ngay …không nói nhiều .

    • PV-Nhân says:

     * Lâu mà huu quan vẫn nhớ tình đồng hương. Xa miền bắc từ 1954, tôi chưa hề trở lại. Ở Nam Định, nhà tôi ở Phố Khách. Lúc ấy tôi nhỏ lắm, vẫn nhớ phố toàn người Tàu làm nghề thuốc bắc. Ông nội tôi là người Việt duy nhất mở tiệm cắt thuốc xem mạch. Nhà tôi tầng dưới là cửa tiệm bày tủ thuốc men, phòng ông khám bệnh. Chúng tôi ở trên gác. Nhà khá rộng.
     Khi ra đi giao cho ông chú họ cai quản. Sau năm 1975, chú vào Sài Gòn gặp lại gia đình tôi. Chú kể sau ngày Giải Phóng Nam Định, vài tháng sau nhà bị tịch thu, chú trở về quê làm ruộng. Chuyện là như thế…Bao nhiêu năm tôi sống. Biết bao nhiêu những câu chuyện đời…

    • PV-Nhân says:

     * Hoàng Cương; Tôi nghĩ cụ Tổng Cua cẩn thận, cứ nêu vấn đề. Đó là điều tốt. Riêng tôi, tôi vẫn cám ơn Hang Cua, là chỗ thỉnh thoảng tôi giải bày chút tâm tình, cũng là chỗ tôi gặp gỡ mọi người. Nào là chị Thanh Vân, TM, Aubergine…Các bác Chinook, TranVan, Krok, Dove, Mike…cùng là TKO, Hoàng Cương…và nhiều người nữa. Không có Hang Cua, chẳng ai biết ai. Nội điều đó đủ để nói tiếng THANK YOU với Hiệu Minh.
     Có nhiều thứ trên đời chẳng mua được bằng tiền…Hoàn cảnh tôi, tôi mới nghỉ hưu theo quy chế Mỹ. Tôi vẫn có một căn nhà, một chiếc xe đã trả hết nợ, một số tiền tiết kiệm ( saving account) và lương hưu hàng tháng của vợ chồng khoảng 3500 USD chẳng hề nhờ đến con như ở VN, Trẻ cậy cha, già cậy con…Nợ tang bồng trả xong.
     Tình thật tôi nói với Hoàng Cương như một tâm tình đêm Giáng Sinh 25/12…

    • Hoàng cương says:

     Anh Phùng , anh trao đổi nghiêm túc làm tôi sợ 🙂
     Hồi đầu mới vào hang tui cũng nghiêm chỉnh ,nên cũng hay cải to , Tổng Cua cáu mặt comle.. lên giường .
     Anh Phùng về hưu vậy là ổn ,thư thái rồi ..chỉ mỗi sức khỏe không mua được thôi.
     Bên này tôi cũng có một căn nhà nhỏ,mảnh vườn nhỏ,cô vợ nhỏ,túi tiền ..cũng nhỏ và một ước mơ nho nhỏ trên hang Cua ..be bé

   • chinook says:

    Có lẽ Bác KuA nên làm thành một entry để cua viên vô chửi xeo nhau cho vui khi không có pháo bông cuối năm.

    Tôi thoáng có vài ý sau.

    Chuyện tiền đâu trong trường hợp này không phait là đầu tiên. Số tiền có được đóng góp chắc sẽ vượt qua số cần thiết. Không nên buộc để tham gia vì nếu thế một số người sẽ gặp khó khăn vì những lý do riêng.

    Việc điều hành Hang do Bác KuA phụ trách đến nay rất ổn. Tại sao lại phải sửa khi mọi chuyện đương tốt ? Cua đến, cua đi là chuyện bình thuờng.

    Phần kỹ thuật,công nghệ với tốc độ thay đổi chóng mặt như hiên nay, người trong nghề như Bác KuA quyết định chọn lựa cho Hang là tốt nhứt.

    • PV-Nhân says:

     * Bác Chinook chỉ được cái xúi…dại! Chỉ cần nêu truyện tưởng niệm Fidel Castro- Cụ Dove nhảy vào…Thế là tán loạn ngay.

    • chinook says:

     Không nên lo Bác PV-Nhân à.

     Hang KuA ta cũng như thế giới đủ chỗ cho ta, những người giống ta và cả những người không giống ta. Những người như Cụ Dove hay những người như Cụ chủ trương ôn hòa, không bạo lực là loài ngày càng hiếm (endangered species }. Cần được bảo vệ để bảo đảm đa dạng sanh thái.

   • krok says:

    Góp gạo, nhưng cụ Cua toàn quyền, kể cả nâng cấp hay chuyển nhà.
    FB không thể thay blog được, hơn nữa bạn bè tôi bị ăn cắp tài khoản rất nhiều.

   • TungDao says:

    Một bolg có dung lượng 3G đã thuộc hàng khủng. Nay cụ Mike góp gió thì trang HM có dung lượng 6G càng khủng hơn.
    Đã sử dụng 90% dung lượng có nghĩa blog đã lưu trữ từ ngày trang HM ra đời đến nay bao gồm bài, ảnh và video của anh Cua post vào. Các ảnh, video mà các Cua sĩ post chỉ là đường link. Các ảnh, video này chỉ chiếm dụng băng thông nhưng khi dung lượng còn 10% thì băng thông cũng sẽ hẹp lại nên việc hạn chế post anh, video lúc này nên cân nhắc.

    Trang HM đã trở thành một chốn đi về của một lượng lớn độc giả, còm sĩ. Nó có một bản sắc riêng rất riêng tư nên :
    -Không cần phải có phần quảng cáo để kiếm thêm thu nhập. Một điều không cần thiết tại HM.
    -Không cần phải thay đổi giao diện. Facebook và blog là 2 loại web khác nhau tuy có cùng mục đích. Ai thích facebook HM thì qua facebook.
    -Không cần donate bởi điều này khi trao đổi thì đơn giản về mặt nhận thức, ý chí nhưng sẽ rất phức tạp khi có đối tượng lấy việc này để bôi nhọ anh Cua hay còm sĩ hay …Việc duy trì blog lệ thuộc vào động lực và ý chí của anh Cua. Sau này khi anh về già mỏi gối, chùn chân, tay run, trên bảo dưới không nghe,…anh hô lên một tiếng thì có cụ Mike, Dove, VA, chị TM, TKO, Cà Tím, ….thì chỉ có mà chết. Cùng lắm thì TD tui có mặt nên không việc gì phải lo.

    Năm cũ sắp qua, năm mới đến. Mỗi người được thêm một tuổi. HM cũng thêm tuổi. Chúc các cụ, các bác, các chị vui, khỏe và an lành.

    • Hoàng cương says:

     Lâu rồi mới thấy tiềm năng nơi anh Tungdao , một chiến binh thượng hạng ..
     Anh được tuổi về hưu chưa ,có sẵn sàn nhận nhiệm vụ mới hangdao..

   • TranVan says:

    Tôi nghỉ hưu đã lâu vì thế thu nhập kém hơn lúc còn đi làm. So với bạn bè cùng lứa thì thu nhập cũng kém họ(rất) nhiều vì bà xã của tôi đã chọn không đi làm ở ngoài, chỉ ở nhà chăm sóc cho ba đứa con , cho bà ấy và sau cùng là cho tôi !

    Một chọn lựa đầy can đảm. Nhờ chọn lựa ấy mà chúng tôi có một cuộc sống yên bình, thoải mái nhất là không lo âu những lúc mấy đứa bé bị ốm đau.

    Hồi còn đi làm, tôi vẫn thường ù về nhà ăn cơm trưa, nghỉ một tí rồi mới đi làm trở lại.

    Tuy kém bạn kém bè nhưng cũng xin sẽ đóng góp tí ti, với điều kiện, vẫn còn có thể post vài tấm hình và có thể đóng góp qua ngả PayPal. Qua ngả này, Anh HM vẫn sẽ nhận được $USA, mặc dù tiền gửi đi bẳng Euro. Ngả này giữ kín được tin tức của người gửi. Cẩn thận hơn , tôi sẽ nhờ một người bạn gửi giùm :):):) (*)

    Không phải tôi muốn khoe hình, nhưng chủ yếu là muốn chia sẻ, hình đi thay lời vì tiếng Việt của tôi hơi yêu… yếu ! 🙂

    (*) Anh bạn gốc TQ cho nó thêm an toàn ! :):):)

    • TranVan says:

     Viết xong, gửi đi mới thấy mình dở, không viết rõ bẳng mấy bạn ở Mỹ.

     Cụ HM tin,… tưởng “tí ti”(*) là tí ti thật thì uổng công mình đi xin đóng góp ! 🙂

     (*) tí ti = 100 $USA qua ngả Paypal.

    • TranVan says:

     Đơn xin vẫn còn thiếu, chưa đúng tiêu chuẩn?

     Nếu cần thêm hai hàng… đầu , tôi sẽ ghi thêm , cũng dễ thôi, đây là hàng chữ thứ hai :

     Độc lập – Tự Do – Hạnh Phúc

    • TranVan says:

     Testing Link Only

     Khong co hinh thi minh gui link ! 🙂

  • TM says:

   Các gửi đóng góp “ảo mà thật” là dùng PayPal.

   Mình cứ mở tài khoản ở PayPal, bảo nó gửi cho bác Cua ở email này này vài đồng nhé.

   PayPal sẽ email cho bác Cua, bảo có còm sĩ ảo ảo gửi cho bác vài đồng đây, yêu cầu cho biết tài khoản để chúng tôi chuyển vào. Bác Cua trả lời PayPal. Tiền vào như nước sông Đà. Xong!

   Thế là chỉ có PayPal là biết tài khoản của người gửi để rút tiền, và biết tài khoản của người nhận để rót tiền. Mọi thông tin riêng tư khác đều được giữ riêng tư.

   Không biết ở VN có dùng PayPal được không. Ở Mỹ và châu Âu thì được, nhưng hình như euro chỉ chuyển bằng euro chứ không đổi sang đô la, nên bác Cua phải nhận euro.

   PayPal cũng là một cách mua đồ trên mạng an toàn (?). Chỉ có PayPal biết tài khoản của mình, các mạng bán hàng như Amazon, apple, v.v. không biết, nên ít rủi ro bị lường gạt.

 26. hugo luu says:

  Lội còm ở tôi thấy ý kiến của lão Xôi Thịt và anh Tuấn trái ngược nhau . nhưng khi vào trang này :http://appnet.edu.vn/blogspot-la-gi ,tôi đồng thuận với ý kiến của lão XT hơn.
  Còn nếu như post ảnh và video ảnh hưởng đến server của blog ,thì tôi có” tối kiến”là:
  Cứ sau mỗi entry mới chủ blog xóa hết những ảnh ,video trong các comment ở entry trước.
  Comment lúc cần minh họa bằng ảnh mà không được post thì cũng khó chịu, giống như làm điều tra biết có chứng cứ nhưng không được phép trưng ra vậy.

  • Hoàng cương says:

   Theo mô thức báo chí , một bài báo được xuất bản hoặc phóng sự ,phim tài liệu thì không thể thiếu hình ảnh …
   Trong phạm vi là tờ báo Hang Cua ,còm sĩ đưa vào bài viết bằng một hình ảnh nhằm tăng sức thuyết phục ,biểu cảm …Còn post lên nhiều …làm vỡ cảnh quan tờ báo , người vào đọc hoa cả mắt … Cái gì cũng vậy , Âm dương hài hòa = nghiên _kê

   • hugo luu says:

    Đồng ý với bác Hoàng Cương ,ảnh post không không liên quan đến comment thì cũng vô duyên thật (tôi cũng có 🙂 )
    Nên chăng ta chỉ post những ảnh cần minh họa cho comment tăng tính thuyết phục người đọc ,sau thời gian nhất định thì xóa đi.
    TB : Định post ảnh .video Giáng sinh thôi đành nhịn vậy ,coi như học tập ban bí thư cấm đốt pháo hoa để dành tiền cho người nghèo 😛

 27. vivi099 says:


  Chúc mùa Giáng Sinh & Năm mới Gia Đình tất cả vạn an .

 28. TranVan says:

  Vui mừng lễ hội nhưng cầu mong quý vị và các bạn cũng không ngừng tìm hiểu , không đợi đến… già mới tỉnh(hẳn) ra :

  http://vanviet.info/van/den-gi-moi-chot-tinh-ky-7/

 29. huu quan says:

  Ngày trước qùa người Việt đi Mỹ thường là cá khô, cà bông… nhưng nay thì những món đó cũng đã không đượcdân Việt ở Mỹ ủng hộ nữa. Cá khô rất có thể đánh bắt từ vùng biển do Formosa thải nước, chà bông thì có thể toàn loại thịt cá tăng trọng. Vậy nên qua Mỹ bi giờ chả biết mua chi làm quà.
  Mấy ông bạn bể chỉ ao ước giánhư xách được em nào cỡ như Ngọc Trinh qua thì OK biết mấy. Trời! Cõ như Ngọc Trinh thì Việt Nam cả triệu, nhưng đau đủ giàu như anh HK để mà tha qua được.

 30. hugo luu says:

  Không được post ảnh trong comment thì cũng tiếc thật ,có ảnh minh họa cho comment thì hay hơn ,nhưng nếu ảnh hưởng đến tài nguyên HC thì nên chấp hành thôi.
  Bác chủ và các chuyên gia IT ,nếu post video (Clip) vào comment thì có ảnh hưởng như post ảnh không?
  Xin cảm ơn!

 31. Hoàng cương says:

  ăn sạch ,sống sang ở sạch tất nhiên phải nghĩ sạch ..như một người anh hùng dũng cảm …lấy thân mình chèn pháo,lấp lỗ châu mai . Nghe văn vẳng lời dạy như mới đây thuộc láu . ..
  Biết sợ ung thư rồi sao , biết sợ ngập lụt từ trong thành thị ra đến nông thôn trên cao miền núi …Biết sợ .. không hành động sớm cho lịch sử hào hùng hơn , để cho các thế lực thù địch gây ra vô số bệnh ung thư ,ung bướu cho các cán bộ và nhân dân ta anh hùng phải hy sinh oan uổng ,dù đã được điều trị rất tốn kém ..
  Không bắn pháo hoa ,để góp một phần đầy lùi bệnh bướu cổ .
  Ps: TUI uống nước dừa.

 32. Tuan_Freeter says:

  gửi anh tổng:
  trích từ soha:”….Giải toán Field Ngô Bảo Châu sẽ không có nếu ..”
  Làm chi có Giải toán Field Ngô Bảo Châu?
  lỗi thằng đánh máy bỏ dấu chấm/ phẩy trật?

 33. Xôi Thịt says:

  Ảnh trong comment chỉ là cái link, làm sao ảnh hưởng đến server (lưu trữ cũng như đường truyền) được 😉

  Thực phẩm quá date quả là có tác dụng không hay 😰😖😩 …

  • Tuan_Freeter says:

   anh XT: rất ảnh hưởng đấy, tui đồng ý với cụ Tổng về vấn đề còm bằng pic/video

 34. TM says:

  Bây giờ ra các quán cơm “hai ngàn” chắc là bảo đảm sạch sẽ. Người ta làm thiện nguyện, không chạy theo lợi nhuận, cho không hết, đâu lại gian dối dùng thịt thiu thịt thối làm gì nhỉ? Chỉ không biết họ có mua được rau sạch hay không.

 35. VT says:

  Tem ! ?

  • VT says:

   Không chắc chắn là mình có “tem ” hay Không nên không dám đề tặng TKO . Bây giờ thì xin tặng cho TKO nàng thơ của Hoàng Cương
   Chúc các Còm sĩ trong Hang Giáng sinh An lành , vui vẻ

   • TKO says:

    Cảm ơn bác VT nhé.
    Chúc bác VT và gia đình một mùa Giáng sinh tràn đầy hồng ân của Chúa.

    • Hoàng cương says:

     .. người nhà không chúc,chúc toàn người lạ
     thơ với chả người..!!

    • TKO says:

     @ Bác Hoàng Cương:

     Sang năm thu hoạch bội phần
     Một năm vừa mần (thơ) vừa uống nước dưa (dừa)
     Chúc rồi, người vừa ý chưa?
     Hỡi nhà thơ thẩn người ưa xa gần.
     🙂

    • Hoàng cương says:

     Thơ ..VT
     Giấu mỗi chút
     hương má em
     trong gối ngủ
     lắng bờ vai
     da rất mượt
     thơm hăng say
     vội ban ngày
     đêm tha thiết
     tìm …VT

  • TranVan says:

   Vừa t…em(em) vừa run? 😉

%d bloggers like this: