Khoa học VN: Ai cần ‘nhìn thẳng vào sự thật’?

Thủ tướng Phúc nói chuyện tại hội nghị liên viện. Ảnh: VNE

Thủ tướng Phúc nói chuyện tại hội nghị liên viện. Ảnh: VNE

VNE đưa tin về chuyến thăm hai viện Hàn lâm to nhất nước. Ông cho rằng, nhiều nhà khoa học Việt Nam mải nghiên cứu cao siêu mà không để ý các nhu cầu ứng dụng thực tế, nên chưa thành địa chỉ tư vấn tin cậy cho doanh nghiệp.

Ngày 27/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự hội nghị triển khai công tác năm 2017 của Viện Hàn lâm khoa học xã hội (VASS) và Viện Hàn lâm khoa học công nghệ (VAST).

Ông cho rằng, đã đến lúc Viện cũng như các cơ quan nghiên cứu khoa học trên cả nước cần nhìn lại, suy ngẫm và hành động theo tinh thần, quan điểm nổi tiếng của cố Tổng bí thư Trường Chinh tại Đại hội Đảng VI: Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật.

Tin chi tiết tại đây 

Kỷ niệm của Cua Times về lần gặp Thủ tướng năm 1980.

Năm 1977  tôi về làm việc tại Viện KH Tính toán và Điều khiển (VKHTTĐK), tiền thân của Viện Tin học và sau này là Viện Công nghệ Thông tin (VCNTT) ở làng Liễu Giai có hoa tươi tưới phân tươi, cả hai đều mùi mẫn như nhau.

Cơ sở nằm trên cái đồi có mấy cây thông nên gọi là Đồi Thông. Chiếc máy tính ODRA 1204 (https://pl.wikipedia.org/wiki/Odra_1204) mua từ Ba Lan đặt trong cái hầm để tránh B52 vì sơ tán từ 39 Trần Hưng Đạo về đây. Hình như giá hơn 1 triệu rúp (1 triệu đô la)

Hòa bình, không cần hầm nữa, đất cát bới ra đổ thành hai cái đồi nên gọi là “Đồi Thông hai mộ” khá thơ mộng đối với các nhà khoa học trẻ sẵn sàng nằm bàn ăn cơm cặp lồng với cà ghém nhưng mơ chuyện lên cung trăng ôm chị Hằng.

Máy ODRA chạy tậm tịt, nhập dữ liệu bằng bìa đục lỗ, lưu trên băng từ. Đại loại từ thời tôi biết máy tính, chưa bao giờ thấy cái ODRA này chạy được việc gì nên hồn.

Nghe các anh chị kể lại có dùng trong điều tra dân số nhưng dùng như thế nào thì các bậc tiền bối không nói rõ.

Để trong hầm nên bị ẩm, transitor chết như rạ, băng từ mốc, cái thời mà băng vệ sinh phải dùng bằng vải màn thì lấy đâu ra những thứ khác. Có lần bị lụt vào hầm máy do mưa bão xối vào, máy nghỉ 3 tháng liền.

Sau khi chuyển máy lên nhà tạm trên Nghĩa Đô, hầm đó làm hội trường họp của Viện vì có điều hòa và đã vào thì không trốn họp được.

Lần Thủ tướng Phạm Văn Đồng tới thăm, cụ được mời vào trong hầm nói chuyện, nóng hầm hập, mồ hôi cụ túa ra, ướt đẫm áo.

Cả hai viện Toán và Viện TT&ĐK được nghe cụ thuyết giảng. Đại loại cũng kiểu như cụ Phúc bây giờ, cũng thông cảm, cũng hy vọng, cũng giao trách nhiệm, khoa học nước mình rồi sẽ bay xa.

Cụ Trần Đại Nghĩa cũng lọ mọ từ trên Nghĩa Đô xuống làng Liễu Giai để nghe chỉ giáo.

Thấy cơ cảnh của Viện, cụ hỏi có nhu cầu gì không. Hồi đó lãnh đạo viện KHTT&ĐK  là Gs Phan Đình Diệu và bên viện Toán là Gs Lê Văn Thiêm.

Cụ Diệu rụt rè xin đất và kinh phí để xây dựng viện trên Nghĩa Đô. Cụ Diệu bảo, nước mình cần khoa học tính toán, cần máy vi tính, thiếu những thứ này quốc gia không thể đi xa.

Nghe thuyết phục, cụ Đồng ok vì chính mình đang bị giam trong cái hầm nóng như lò thiêu người, ngoài kia phân tươi bay khắp không gian làng lúa làng hoa.

Về văn phòng cụ chỉ đạo cho bác Việt Phương rằng “cho viện Toán” mảnh đất như yêu cầu, cấp kinh phí xây dựng.

Khi công văn xuống tới viện mới tá hỏa, Viện TT&ĐK không có gì, bởi cụ Đồng nghĩ, tính toán cũng như toán. Cho toán là đủ rồi dù hai viện này khác hẳn nhau về qui mô và mục đích.

Viện Toán dùng bút chì và giấy nháp cũng ra giải Fields, nhưng Tính toán và ĐK cần văn phòng và thiết bị hiện đại.

Viện Toán nghiễm nhiên có cái nhà như hiện nay. Kiến trúc do một anh Tiến sỹ trong viện tự biên tự diễn, có mấy cái giếng nước be bé trồng sen và hoa súng. Hồi đó đẹp như mơ.

Khổ nỗi cái hồ con con là cái bẫy cho trẻ con bé tý. Một anh đưa cháu tới chơi. Nhoằng một cái ko thấy đâu. Cháu mới biết đi nên đã chìm nghỉm dưới mấy lá súng.

Cứ tưởng đó là bài học cay đắng, các nhà khoa học phải ra tay. Ấy mà mấy năm sau lại một ca tương tự. Lúc đó cụ Hoàng Tụy mới ra lệnh lấp giếng nước trồng hoa súng.

Quay lại chuyện nhầm lẫn thế kỷ, cụ Thiêm và cụ Hoàng Tụy thương tình nên nhường cho cụ Diệu một nửa tầng 1 dành cho nhóm chuyên làm phần cứng máy vi tính. Những máy vi tính đầu tiên cũng được lắp ráp từ đây.

Sau này cụ Bạch Hưng Khang với tài chạy chọt đã xin được mảnh đất bên cạnh to gấp đôi, xây cao gấp 3, tòa nhà mà ông kiến trúc sư gọi là pyramid 7 tầng cao nhất nhì Hà Nội khi đó.

Sau 40 năm tòa nhà đó hiện vẫn còn, trông nham nhở như nhà lá của Chí Phèo ở làng Vũ Đại. Viện Toán bên cạnh khiêm tốn như chính các công trình của nhân viên nơi đây.

Mấy tháng trước có về thăm viện, các phòng ban vẫn như ngày xưa. Có những màn hình và CPU máy tính xếp chồng chất trong phòng, ngoài balcony phủ bụi.

Các khoa học gia ngồi trong các cubic và tiếp tục nghiên cứu những vấn đề của thời đại. Hỏi nghiên cứu gì, các bố bảo, có tiền sẽ có công trình, không có thì ngồi chơi, lĩnh lương rồi về.

Các giáo sư về hưu vẫn lui tới vì hiện có điều hòa mát, có máy tính nối internet, tha hồ mà quan hệ giao hợp với thế giới.

25 năm trước mình ra khỏi viện và bây giờ vẫn y chang. Cửa ra vào, nhà vệ sinh, phòng tiếp khách vẫn ở thế kỷ trước.

Vào trang web của Viện CNTT (http://www.ioit.ac.vn/gioi-thieu/lanh-dao-cac-thoi-ky) thấy lù lù video clip của Cua Times về ngày kỷ niệm 30 năm IOIT mà họ chẳng thèm hỏi một câu.

Hình như hôm nay là 40 năm, đưa clip này ra vẫn còn nguyên giá trị.

Nay thấy cụ Phúc giao trách nhiệm cho VAST (Viện HLKH và Công nghệ) thấy lo lo. Chả hiểu cụ Phúc có phân biệt được viện Toán và Tính toán khác nhau chỗ nào như cụ Đồng hiểu đại khái, nói chi đến các viện khác đang làm gì.

Nếu cụ Phúc đóng cửa VAST lại rồi lấy đất đưa cho anh Phạm Nhật Vượng, biến thành chung cư đắt tiền kiểu Vinhomes, có mà khoa học phát triển vèo vèo.

Đóng cửa các trung tâm nghiên cứu khoa học thì cũng chẳng chết ai. Kinh phí dôi ra chi cho các cháu du học. Biết đâu có cháu thành anh Ngô Bảo Châu, ta lại đón về làm biểu tượng nước nhà.

Cấp đất, cấp tiền, nuôi báo cô các nhà khoa học, rồi chả đi đến đâu. Vài năm sau một cụ Thủ tướng khác đến hỏi, các anh làm ăn ra răng. Lại nói, khổ lắm, ít tiền, khoa học chẳng làm được gì.

Ý Cua Times như thế này, thay vì để các cụ khoa học “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật” thì Thủ tướng tự làm lấy sẽ dễ hơn.

Chẳng ai thích “sự thật” nếu mất nồi cơm. Giao kinh phí không đúng người đúng việc lại sinh ra những giếng nước hại trẻ em.

HM. 12-2016

111 Responses to Khoa học VN: Ai cần ‘nhìn thẳng vào sự thật’?

 1. Trong Hien Nguyen says:

  Thời chiến tranh chống Mỹ, để thể hiện tầm nhìn chiến lược nhìn xa trông rộng các cụ nhà ta dự định chuyển thành phố Hà Nội lên vùng Xuân Mai, Xuân Hòa . Để triển khai đề án Chính phủ thành lập hai cơ quan nghiên cứu quy hoạch thiết kế thuộc Bộ XD, lúc này Cụ ĐM làm bộ trưởng cử Cụ Chu Đỗ lên Xuân Hòa đào một hầm ngầm rộng 6m, dài 20m xuyên vào núi Voi phục để dùng nơi đặt đại bản doanh cho cơ quan thiết kế, quy hoạch. Sau hai năm tác nghiệp, khu vực Xuân Mai và Xuân Hòa mọc lên mỗi khu khoảng 6-7 dãy nhà 5-7 tầng dạng kiến trúc nhà hộp thời Nga Xô Viết. Khi các trường đại học sơ tán các dãy nhà này thành khu ký túc xá, lớp học cho nhiều trường đại học như Kiến Trúc, Sư phạm. Dăm năm sau các trường Đại Học chuyển về Hà Nội, các cơ sở củ phần để lại làm cơ sở 2 cho các trường cao đẳng, trung cấp khác, phần nhiều đều bong trốc lỡ loét, xuống cấp nghiêm trọng. Sau 10 năm các đề án chuyển Hà Nội xóa bỏ, kết thúc sáng kiến đưa Hà Nội ra xa trung tâm.Ai từng sang Malaixia thấy họ chuyễn toàn bộ khu trung tâm thành phó ra cách phố củ 30Km khang trang, hoành tráng nghỉ mà tiếc một thời các cụ vất vã ăn sương, nằm đất để thực hiện đề án mà xót xa…..

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Xuân Mai ở phía Tây Nam Hà Nội, cách Hà Nội 40 Km đi về phía Lương Sơn Hòa Bình, theo Quốc lộ 6.
   Xuân Hòa ở phía Đông Bắc Hà Nội, phải qua Sông Hồng, qua Quốc lộ 2 cũ, đến Phúc Yên thì rẽ phải,
   THN định nói Xuân nào ( không phải Xuân Tóc Đỏ? )

 2. Dove says:

  Tại hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 29/12 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vội vàng tuyên bố: “Không có dân, chúng ta sẽ mất tất cả”.

  Cứ làm ra vẻ như dân là của Chính Phủ ấy.

  Nói thật nhé, theo Dove thì nói như thế là trật lấc so với tinh thần lập quốc của Văn Ba đó là Chính phủ là của dân và vì dân.

 3. xanghưng. says:

  Chờ đờ cờ lờ đờ, đờ ngờ lờ Cờ chờ lờ Đờ kờ chờ Sờ Pờ !

 4. Dove says:

  Hôm kia (28/12/2016), Chính phủ của ông B. Assad và phe đối lập đã ký hiệp định đình chiến trên toàn Syria.

  Vào lúc 14h30 phút giờ Moskva, ông V. Putin đã tuyên bố: Tôi vừa nhận được thông báo rằng vài giờ trước đây đã xẩy ra một sự kiện mà chúng ta không chỉ đơn giản là mong đợi mà đã làm rất nhiều để tiếp cận nó. Ba văn bản đã được Chính phủ Syria và bất đồng chính kiến vũ trang ký kết. Thứ nhất là lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Cộng Hòa Ả Rập Syria. Thứ hai tổ hợp các biện pháp kiểm soát ngừng bắn. Và cuối cùng là tuyên bố khởi động các cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề Syria bằng biện pháp hòa bình.

  Ghi chú: Thành quả của cái gọi là cách mạng dân chủ phi bạo lực tại Syria: khoảng 300.000 người thiệt mạng, hàng triệu người tỵ nạn, các thành phố tan hoang (Aleppo ảnh Pravda)

  Tin bên lề:

  – Lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực vào đúng giao thừa 2016 -2017. Quả là một thời điểm đẹp. Nhưng từ hôm qua căn cứ thông báo của HRW thì tình hình Syria đã trở nên yên tĩnh.

  – Bộ trưởng Quốc phòng Nga S. Soigu cho biết mặc dù các nhóm khủng bố IS và Nusra Front vẫn chưa chịu ký các văn bản đình chiến nhưng một bộ phận lính Nga đã có thể trở về nhà.

  – Theo Reuters, thì Washington đánh giá tích cực lệnh ngừng bắn: “Chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ được tất cả các bên tôn trọng và thực hiện đầy đủ” – ông Mark Toner, Người phát ngôn của BNG Mỹ tuyên bố. Tuy vậy, cũng như các lần ngừng bắn trước đây Reuters tỏ ra không mấy lạc quan.

  – Quân chính phủ Syria đã bắt được hàng chục sĩ quan Mỹ và NATO với tư cách là cố vấn cho khủng bố Nusra Front, thu được một số lượng lớn vũ khí Mỹ kể cả tên lửa phòng không vác vai (man pad), đã phát hiện được xưởng chế tạo vũ khí hóa học.

  – Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: Đã thu được những bằng chứng không thể chối cãi được về việc Mỹ và NATO tài trợ khủng bố.

  – Ông B. Obama cáu tiết ra lệnh siết chặt cấm vận Nga, trước hết là mời 25 nhà ngoại giao Nga rời Washington về nước. Bà M. Zakharova, người phát ngôn BNG, tuyên bố ông V. Putin sẽ đáp trả rất đau. Còn ông Bộ trưởng S. Lavrov tỏ ra bình thản, “mọi ân oán” sẽ được thảo luận trên tình thần xây dựng với chính thể mới của ông D. Trump.

  Sơ sơ là như vậy.

  Hòa bình cho Syria và ngày trở về cho những người lính Nga.

  • chinook says:

   Và cuối cùng là tuyên bố khởi động các cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề Syria bằng biện pháp hòa bình.
   ——————

   Đây chính là điều mà những người bất đòng chính kiến với Assad mong muốn trước khi máu đổ.

   Hy vọng người dân Syria không phân biệt tôn giáo, nguồn gốc, khuynh huớng chính trị không phải nếm trải nghiệm của người dân Việt năm xưa.

  • TC Bình says:

   Ngưng bắn vào đêm giao thừa, nghe thấy quen quen. Hy vọng sẽ không có nhiều những cái Tết-Giỗ cùng ngày.

 5. PV-Nhân says:

  * Theo tôi, yếu tố chính cho sự phát triển đất nước chính là CON NGƯỜI. Trường hợp nước Nhật, nước Anh là bằng chứng. Diện tích ngang VN, số dân không mấy cách biệt. Khí hậu khắc nghiệt nhất là Nhật Bản, sao họ thành cường quốc?
  Gần với người Việt nhất, tôi nghĩ là người Tàu. Do liên hệ lịch sử ngàn năm, nhiều nét văn hóa khá giống nhau. Cùng chủng tộc da vàng…Đến nay, lại tự nhận tương đồng chủ nghĩa!!
  – Một sự thật, chỉ nói vùng Đông Nam Á, kéo dài lên Nam Hàn, Nhật Bản…Du khách người Tàu, người Việt thường chẳng mấy khi được Welcome. Cứ nhìn cảnh họ vào ăn Bufet, ồn ào trên đường phố, nơi công cộng, hay xả rác và nhiều khi tệ hại hơn: trộm cắp!!
  -Tôi đọc ” Người TQ xấu xí” của ông Bá Dương. Ông viết:
  “…Có thể nói người TQ trường kỳ, thậm chí vĩnh viễn sinh ra và lớn lên trong tham ô hỗn loạn, chiến tranh, giết chóc, bần cùng, cho nên chẳng lại là một vùng cát chảy của sự đói bao giờ có cảm giác được an toàn, lúc nào cũng hoảng hốt lo âu. Một nước rộng ngần đó, một dân tộc lớn ngần đó lại là vùng cát chảy của sự đói nghèo, ngu muội, đấu tố, tắm máu mà không tự thoát được… Một quốc dân hạng ba không thể nào sinh ra được một chính phủ hạng nhất…Cũng như một chính phủ hạng ba chẳng bao giờ đài tạo được những công dân hạng nhất…”
  – Nếu thay hai chữ TQ bằng VN chắc thấy nhiều điểm giống nhau.
  Có nhiều dân tộc không ngại công bố cho cả thế giới biết hình ảnh xấu xí của họ. Cảm xúc của hàng triệu người khi gấp lại trang sách ‘Người Nhật xấu xí” hay “Người Mỹ xấu xí”… không phải là sự ghê tởm hay xem thường mà trái lại, đó là sự trân trọng. Trân trọng một dân tộc dám nhìn thẳng, nói thẳng, dám xát muối vào vết loét nhiễm trùng trên da thịt dù chịu xót xa.
  Không thể có một khái niệm hoàn hảo nhưng con người không vươn tới sự hoàn hảo thì chỉ sẽ đi lùi. Cái phần lớn người Việt đang thiếu trầm trọng không chỉ niềm tin, ý thức mà còn cả sự thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá chính mình. Nói theo một chủ trương quen thuộc thì đó là “phê và tự phê”. Khi dám nhìn thẳng vào những hạn chế của mình thì chắc chắn tìm thấy được khát vọng, niềm và con đường phát triển.
  – Nội chiến Mỹ 1861-1865. Tướng thất trận Lee lại được tạc tượng, đươc tôn vinh…Do phẩm chất cao quý của con người ông. Lee hết lòng với binh sĩ, luôn nhận trách nhiệm khi thất trận dù ông không chỉ huy.
  * Đã đề cao Sự Thật, hãy tôn trọng Sự Thật. Đó là chìa khóa mở cửa thành công. Người Việt ai cũng ước mong đất nước dân chủ tự do, dân giàu nước mạnh. Thuốc đắng đã tật, lời thật mích lòng. Ông cha vẫn dậy như thế.

  • Dove says:

   Dove suy nghĩ mãi nhưng vẫn cứ phân vân chả hiểu VN nên chọn nhân vật nào của VNCH để tạc tượng đây. Ông Diệm bị loại ra ngay từ đầu vì chết quá thảm. Ông Thiệu thì chẳng may dính vào vụ “the son of a bitch” với ông Nixon, vì thế ko nên dựng bởi mặc dù khả năng được ví von tinh thần hòa giải của VN cao như Mỹ, nhưng chỉ cần một tay còm sĩ nào đó dựng chuyện lên thế là hỏng bét.

   Cuối cùng sau khi cân nhắc kỹ lưỡng giữa hai ông Đỗ Mậu và Nguyễn Chánh Thi thì quyết định chọn ông Thi vì ông này có công lao ko thể chối cãi trong việc thành lập Đệ Nhị CH và có hồi ký ngắn gọn hợp với não trang của Dove hơn.

   Vậy xin PV-Nhân cho cao kiến ông Thi có phải là chìa khóa mở của thành công cho người Việt ko?

   À mà dạo này ko hiểu tại sao cụ Liên Thành lại hăng say bàn về Điếu Cày – Dư luận viên dép râu chính tông đến thế cơ chứ. Chẳng nhẽ cụ Thành cho rằng đấy là thượng sách để đề cao “sự thật”.

   Ô hô! Ai tai!

   Nếu sự thật của VN giàu mạnh là dzậy thì Dove nguyện mặc áo thổ cẩm, nuôi tóc noi gương ông bạn vàng của mình đổi nick thành DoH’Mong.

   • TM says:

    Bác Dove cứ lo bò trắng răng.

    Miền Bắc có truyền thống tạc tượng nhan nhản khắp mọi nơi, như các nước đàn anh đã làm. Ngày nay những tỉnh nghèo đói vẫn có những đề án tiền tỷ tiếp tục dựng tượng. Mong rằng sau này không phải mất công hạ xuống, như các nước đàn anh đã làm.

    Tượng lâu bền nhất là tượng do dân chúng khắc ghi trong lòng.

   • hahien says:

    Nên tạc chung ở một nơi tượng 2 cụ, một cụ VNCH, một cụ VNDCCH, cụ nào cũng được, hoặc chỉ là 2 cái tượng không cần phải đúng mặt cụ nào đại diện cho 2 phe VN ấy đứng lên một cái bục và cùng chắp tay, cúi đầu xin lỗi toàn thể dân tộc Việt Nam là đã gây ra cảnh huynh đệ tương tàn giai đoạn 1955 – 1975

    • TM says:

     Hôm qua tôi ghé thăm một tiệm bán đồ lưu niệm tên “Stars and Stripes” (những ngôi sao và những vạch – biểu tượng của lá cờ Mỹ).

     Trong tiệm bày những lá cờ nhỏ, ly, cốc, đĩa sứ, bút chì, xâu chìa khóa, v.v. có hình cờ Mỹ.. Có một tấm mề đay bằng đồng đường kính độ 5cm, khắc hình tướng Grant và tướng Lee, hai vị tướng lãnh đạo miền Bắc và miền Nam trong trận nội chiến 1861-1865. Mặt sau tấm mề đay là dòng chữ vinh danh hai vị tướng đã hết lòng với binh sĩ, và vinh danh những người lính đã ngã gục, và vinh danh nước Mỹ ngày nay vẫn là một, hùng mạnh và tương thân tương ái hơn bao giờ.

    • Hoang Phuong says:

     He…He…Chào hahien không ngờ bạn có cùng suy nghĩ với mình. Mình tưởng tượng thằng “dân ngu khu đen” mình cầm cây roi mây bắt hai cụ “ôm hôn thắm thiết” trước khi cuối đầu xin lỗi mới hay. (Như thầy giáo mình ngày xưa xử hai thằng học trò đập lộn nhau, chẳng cần biết thằng nào đánh trước, thằng nào đánh sau, thằng nào phải, thằng nào quấy…).
     Á mà hahien đang nói về tượng mà…

    • Hoang Phuong says:

     Cho mình thêm một ý nữa, các cụ trong hang “học cao, hiểu rộng” nên có vẻ xem thường đám “dân ngu khu đen” nhà mình quá… He…he…

  • Dove says:

   Tỷ phú Hoàng Kiêu đã chính thức yêu Ngọc Trinh chỉ sau một tháng quen biết.

   Ghi chú: Một biểu tượng hòa hợp dân tộc gợi cảm (ảnh Vnexpress)

   Cụ Hoàng Kiều thú nhận:

   “Ngày đầu tôi và Ngọc Trinh đến với nhau. Những lúc nàng nằm bên tôi, nàng thường nghe những bản nhạc buồn, sầu khổ cứ như gửi nhớ nhung cho một người nào đó. Mãi đến chuyến đi Nhật Bản với nhau vừa qua, Ngọc Trinh xin tôi xóa hết những hình ảnh trước đây tôi chụp chung với rất nhiều cô gái khác. Nàng bảo: “Từ nay em thuộc về anh rồi”.

   Thiển nghĩ, dù thế nào Ngọc Trinh thuộc về cụ Hoàng Kiều vẫn hơn nếu chẳng may thuộc về cụ xang hứng hoặc Hai Cù Nèo.

   • Aubergine says:

    Lão Bồ Câu lại dìm hàng còm sĩ Xang Hứng và Hai CN rồi. Các vị nầy thuộc loại bô (beau) giai, học giỏi, con nhà giàu. Gì chứ về “nhan sắc” tôi đoán XH và HCN có lẽ hơn ông cụ Hoàng Kiều. Còn tiền thì dĩ nhiên là HK ăn đứt, nhưng chắc không có duyên như 2 còm sĩ Hang Cua.

    Vừa đi Bryce Canyon về, vội vào thăm Hang Cua.  

    HAPPY NEW YEAR TO EVERY ONE

   • xanghứng. says:

    Lão Đốp nói chí phải !

    Có nhan sắc như Ngọc Trinh thì lựa chọn ông nhà giàu Hoàng Kiều là sáng suốt. Nếu chẳng may mà “thuộc về” xanghứng thì khốn: lại “cạp đất mà ăn” qua ngày thôi. Theo kết quả tính toán của máy ODRA, từ nay đến khi về hưu, xang hững còn “làm” được 27,375.00 phát. Với một số phụ nữ thì đấy là may, nhưng khi cạp đất thay thịt bò, có lẽ lại là họa.

   • Hai Cù Nèo says:

    Sai lầm rồi, NT ơi. HK làm gì còn cù nèo nào mà thọc. Em sẽ ân hận thui.

 6. TranVan says:

  Tin sốt :
  29/12/2016 20:24 Paris
  « Persona non grata »

  TT Obama vừa ra lệnh trục xuất 35 nhân viên “ngoại giao” Nga vì cho rằng nước này đã can thiệp vào cuộc bầu cử TT Mỹ vừa qua.
  _____

  TT Obama đã nhìn thẳng vào mắt của TT Putin ?

  • TranVan says:

   22:00 Paris

   TT Putin cực lực phản đối cho rằng cáo buộc của Mỹ không có chứng cớ và hứa sẽ “đáp lễ” !

   Sóng gió sẽ to, hay nhỏ đây ?

   • hugo luu says:

    Nếu thực sự kết quả Trump thắng cử do Nga can thiệp thì chỉ cần 20 ngày nữa là Trump sẽ “Lại quả” cho Putin ngay thôi cụ TranVan .

   • ĐTV says:

    Tổng thống Putin tuyên bố không trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ theo đề xuất của Bộ ngoại Nga! Ông còn gửi chúc mừng năm mới tới người dân Mỹ!

 7. TranVan says:

  Vui, vui …. :

 8. hugo luu says:

  Trích Entry:
  “Đóng cửa các trung tâm nghiên cứu khoa học thì cũng chẳng chết ai. Kinh phí dôi ra chi cho các cháu du học. Biết đâu có cháu thành anh Ngô Bảo Châu, ta lại đón về làm biểu tượng nước nhà.”
  Theo tôi kinh phí cấp cho các trung tâm nên dùng tài trợ cho các nhà khoa học ” Hai lúa”là tốt nhất như trường hợp này chẳng hạn :http://xaydungcongthongtin.com/nong-dan-viet-nam-phat-minh-may-gieo.htm.
  Và còn rất nhiều khoa học gia “chân đất” VN đang thiếu tài chính để nghiên cứu,chế tạo ,phục vụ cho cuộc sống hàng ngày.

 9. Hiệu Minh says:

  Nhân chuyện vè tòa nhà viện CNTT (IOIT) do một kiến trúc sư thiết kế hình Pyramid, người bạn trong viện kể rằng, ông KTS này từng nhăm nhe sửa lại Nhà Hát Lớn, nhưng may quá người Pháp đã bỏ tiền chu cấp chứ không thì thành như nhà Quốc hội như hôm nay, vuông thành sắc cạnh, hoặc ít ra cũng như Nhà Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.

  Bố ta có hai công trình để đời là Viện IOIT 7 tầng chỉ kém Ks Hà Nội 10 tầng thời bấy giờ và hàm Cá Mập cạnh hồ Gươm.

  Nhà IOIT được gọi là túp lếu của Chí Phèo ở làng Vũ Đại suốt ngày gây gổ, mưu kế giữ ghế nên có làm được gì. Hàm Cá Mập ngày nào cũng dọa cụ Rùa hồ Gươm nên cụ “từ trần” trước ĐH Đảng XII.

  Ông sếp IOIT thời đó rất tự hào là tòa nhà này cao nhất trong khu vườn trẻ TW, sơn trắng nên gọi là Nhà Trắng.

  Ở sảnh có bể nước nhưng nông đủ để trẻ con không chết đuối. Rồi chi bao tiền cho cái non bộ trồng cây si, phun nước ngày đêm. Tốn nước, tốn điện, giờ cái bể đó khô làm nơi đá cầu đâm hay.

  Bê tông, kính trong khung gỗ, vài năm sau thì mở cửa không thể đóng, đã đóng không thể mở. Sau 30 năm vẫn vậy.

  Bây giờ mà KTS đó đi qua hai công trình đó, đảm bảo ông sẽ không nhận, và được coi chúng như những đứa con không cha thành Thăng Long.

  • Hiệu Minh says:

   Có một comment trong entry “Vài kỷ niệm với viện Tin học” một bạn đọc đã nhắc đến vị KTS và sự tình phía sau khi xây dựng IOIT

   Nguyen Ba Sy says:

   February 3, 2012 at 2:47 am (Edit)

   Tôi là kỹ sư xây dựng cùng từng hân hạnh được làm ở Ban XDCB Viện KHVN thời kỳ 1982-1994. Trong một lần thông qua Chủ Đầu tư đồ án xây dựng Viện TT& ĐK do nhóm KTS Huỳnh Lẫm Đại học Kiến trúc Hà nội chủ trì, khi treo các bản vẽ để thuyết trình tôi để ý thấy các KTS khá thận trọng và căng thẳng.

   Có lẽ lần đầu tiên được làm việc với các Viện sỹ của Việt nam nên họ chuẩn bị rất kỹ càng, phát biểu với tinh thần cầu thị.

   Trái với thái độ của KTS thì các Viện sỹ khả kính của chúng ta ( tôi còn nhớ là Gs BHK ) lại quá dân dã, cười nói rổn rảng thậm chí đùa cợt trước những vấn đề nghiêm túc là xây dựng Trụ sở của Viện.

   Không chấp nhận cách làm việc như vậy vị KTS bỗng thay đổi thái độ, anh nói đại ý trước khi đến đây anh hình dung đây là một nơi nghiên cứu khoa học mẫu mực của nước nhà, anh hồi hộp chuẩn bị lý luận để trình bày với hy vọng đồ án của ĐHKT được thông qua nhưng đã bị dội một gáo nước lạnh…thực tế đã không như anh tưởng tượng. Hội nghị đang ồn ào bỗng lặng ngắt và chấm dứt.

   Kết quả sau đó là đồ án của nhóm Huỳnh Lẫm bị delete, thay vào là đồ án tòa nhà peramit hiện nay nằm cạnh viện Toán của nhóm KTS Vạn – Bộ😄 với lời mở đầu khi thông qua đồ án vào một ngày hè :” Ai xui con cuốc gọi vào hè. Cái nóng nung người nóng nóng ghê”

   Xin gởi anh một kỷ niệm về Viện Tin Học.

   https://hieuminh.org/2012/01/28/vai-ki-niem-voi-vien-tin-hoc/

  • ĐTV says:

   Bác HM cứ nói thẳng là ông KTS Nguyễn Tấn Vạn thiết kế toà nhà đó để mọi người thưởng thức! Lão BHK xếp cũ của HM cũng không phải tay vừa!

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Kts Nguyễn Tấn Vạn chỉ chuyên trách làm “sếp” mà chưa hành nghề Kts bao giờ.
    Là cán bộ đi học, tốt nghiệp từ Cuba về, ông được giao quản lý một xưởng thiết kế gì đó ở Viện TK Kiến trúc và làm công tác Đoàn thanh niện cộng sản của Bộ xây dựng ( là cánh tay đắc lực của ĐCS )
    Sau đó ông sang hẳn cơ quan BCH TW Đoàn thanh niên đảm nhiệm một chức vụ gì đó to lắm ở TW Đoàn,
    Sau đó ông lại trở về làm thứ trưởng Bộ xây dựng ( không qua các nhiệm kỳ làm viện phó viện trưởng Viện thiết kế )
    Về Hưu, ông trở thành Chủ tịch Hội KTSVN ( theo chế độ đảng cử, Kts bầu ).
    Kts Huỳnh Lẫm học ở trường MAI Liên Xô về.
    Nghe nói năng lực chuyên môn thì tốt, nhưng phải tội rất thích cãi vã, đi đâu cũng cãi vã….

 10. Dove says:

  Khi bàn về khoa học, người ta thường nghĩ đến khoa học tự nhiên với định kiến cho rằng khoa học xã hội, đặc biệt là khoa học chính trị nên bỏ khoa học đi và thay bằng từ gì đó thích hợp hơn đại loại như cụm từ “mẹo…học” ví dụ như “mẹo ngữ pháp Phăng xe” mà các cụ vẫn dùng, như vậy ta có “mẹo xã hội học” và “mẹo chính trị học”.

  Chữ mẹo đi với học, rất hay vì vừa tỏ lòng tôn kính với các học giả chân chính, đồng thời khêu gợi tinh thần cảnh giác có mức độ của các cựu nữ sinh Đồng Khánh, tuy tóc dài nhưng cái sự cả tin lại còn dài hơn.

  Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ kỹ thì Dove nhận thấy rằng, Y học đã trở thành một khoa học, đó là vì sau khi giết cả ngàn vật thí nghiệm: chuột lang, thỏ, lợn khỉ v.v… và giải phẩu ko biết bao nhiêu tử thi thì những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp đã tổng kết khách quan để chế ra thuốc hoặc thủ thuật giải phẩu trị bệnh cứu người, tỷ dụ như huyết thanh ngừa dịch hạch của A. Yersin hay phương pháp mổ gan khô của cụ Tôn Thất Tùng.

  Ghi chú: Ngôi nhà lá mà A. Yersin đã phân lập được trực khuẩn dịch hạch (nguồn intenet)

  Cụ Yersin thật là đáng khâm phục vì với một kính hiển vi đời ông nội dưới mái nhà tranh tồi tàn cụ đã phân liệt được trực khuẩn dịch hạch (cái chết đen từng giết 1/3 dân số châu Âu) và tạo ra huyết thanh cứu người châu Á

  Bởi vậy, Dove cảm thấy rất bức xúc vì trong suốt thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI những cuộc thí nghiệm xã hôi và chính trị với quy mô vượt xa thí nghiệm y học: nhiều quốc gia bị tàn phá tan hoang, hàng chục triệu người bị thiệt mạng, trăm triệu người khác đang sống yên lành bỗng trở thành thành dân tị nạn; ấy thế mà chưa có bất cứ sự tổng kết nào đủ nghiêm túc để nâng “mẹo xã hội học” và “mẹo chính trị học” lên thành Khoa học xã hội và khoa học chính tri. Chung quy vẫn chỉ là gọt lịch sữ và đổ tội cho bên thất thế.

  Mỗi lần nhìn ngôi nhà lá của A. Yersin, Dove thường đặt ra câu hỏi liệu các cụ ở Ban Lý luận TW do cụ Phùng Hữu Phú cầm trịch có nên tạm thời rời cái tháp ngà có tên dài dằng dặc: Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh vào nhà lá hưởng bất tiện với dân để tổng kết nghiêm túc và khách quan 30 năm đổi mới góp phần cùng thế giới làm nên khoa học xã hội và khoa học chính trị.

  Căn cứ tư duy học thuật và mẹo tiến thân của vài cụ mà Dove biết, thì câu trả lời hẳn là ko nên, bởi vì tin rằng kết quả vẫn như Rứa.

  • hugo luu says:

   Trong khó khăn làm nên thành công y học có cụ Đặng Văn Ngữ có thành tích cũng đáng nể
   Mà kể cũng lạ người tài VN toàn do Pháp đào tạo,nếu VN thật sự là một nước độc lập nằm trong liên hiệp Pháp ,thì danh sách nhân tài đất Việt không dừng lại ở Ngô Bảo Châu.
   Thật tiếc một cơ hội tốt cho hai dân tộc Pháp -Việt !

  • VT says:

   GSTS Dobe viết sai chính tả . Chữ “Rứa” ở cuối câu mà lại viết hoa .Còn nếu cố tình như vậy thì phải cho biết : “động cơ viết sai là gì ?”
   Bác đừng tưởng về hưu là thoát tội , người ta đang phê bình , khiển trách ầm ầm kia kìa

   • Dove says:

    Dove ko phải là hạng người nhát đến mức chối tội.

    Động cơ viết sai có liên quan đến nhân vật từng nhiều năm làm Giám đốc của cái học viện có tên rất dài nên rất khó khắc dấu và phải có “hàm bộ trưởng” mới ngoạm được trọn.

    Tên của học viện với cái đuôi “quốc gia Hồ Chí Minh” làm cho Dove vì ngáo Văn Ba nên phải mất công tra Google để tìm ra quốc gia có cái tên như Rứa. Tìm mãi ko thấy, may có một sư phụ giải thích cho, nếu viết cho đúng ngữ pháp VN, thì đó sẽ là: “Học viện Chính trị quốc gia mang tên Hồ Chí Minh”.

    • Dove says:

     Bổ sung, hình như học viện đó thuộc TW Đảng, như vậy “quốc gia” liệu có chính danh.

     Trộm nhớ Văn Ba chỉ đặt tên cho nó là Trường Đảng thì phải…

    • hugo luu says:

     Sinh thời thì ông cụ luôn cố gắng nói ,viết sao cho dân dã nhất để cấp dưới và quần chúng cần lao dễ hiểu.
     Ngày nay đám hậu duệ của cụ nói,viết luôn cố gắng sao cho khó hiểu nhất(kể cả chính tác giả) mong hù được càng nhiều càng tốt.

 11. Kiến gió says:

  Các Cụ kêu gọi nhìn thẳng, nói thật suốt từ năm 1986 tới nay nhưng có dám nói thật, nghe sự thật tý nào đâu. Nếu muốn nghe sự thật thì các Cụ đã không giải tán Viện IDS của các nhà khoa học. Thỉnh thoảng các Cụ cứ bày đặt thăm thú chỗ nọ, chỗ kia, kêu gọi, động vên, giao nhiệm vụ,..rồi các Cụ lại quên ngay ấy mà. Mươi, mười lăm năm sau một Cụ lãnh đạo khác lại tới, lại kêu gọi, lại phán,..Nhiều nhà khoa học hay cả tin, cứ tưởng là các Cụ quan tâm, mừng lắm.

  Tôi nhớ tới một giai thoại không biết có đúng không? Vào những năm đầu 1980, Cụ Lê Duẫn có hỏi các nhà khoa học hàng đầu VN lúc bấy giờ là khi nào VN xây dựng thành công CNXH. GS Phan Đình Diệu trả lời Cụ là : Khi Nhà nước coi Viện Khoa học Việt nam ngang với Trường Đảng NAQ (Ý nói là coi trọng các nhà khoa học tại Viện KHVN ngang với mấy ông ĐV học tại Trường NAQ). Đến tận bây giờ thì vẫn…như xưa.

 12. TranVan says:

  Sự thật là đây :

  1- Nghèo không phải là hèn , không phải là cái cần phải đổi cho bằng được.
  2- Đổi nghèo bằng ô nhiễm môi trường , đó là cái tội lớn, muôn đời sau sẽ vẫn còn nhớ đến.
  3- Môi trường ô nhiễm , khi quá nặng, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả :
  – sức khỏe của dân đời nay và đôi khi của đời kế tiếp
  – kinh tế bị ảnh hưởng xấu (bắt buộc phải đổi nghề, phải di dân, du khách giảm,…)
  4- Đàn áp phản biện thì sẽ chỉ nghe thấy những gì mình muốn nghe và do đó có thể xa vời với sự thực. Nhà nước tân tiến nào cũng dựa vào sự tự do phát biểu. Nhiều ý kiến , trái ngược nhau sẽ cho ta phân biệt phải trái, lợi hại, trước khi quyết định.
  5- TS chỉ là bằng cấp trong lãnh vực dậy học và nghiên cứu . Nền kinh tế tư bản không trọng dụng nhiều mấy ông TS đâu.
  6-….

  Nếu muốn nghe tiếp sự thực, tôi sẽ kể …. thêm !

  • TranVan says:

   Mấy ông GS TS như Trần Thanh Vân (Viện khảo cứu CNRS Pháp) ở bên này có rất nhiều.

   Họ được nhà nước trả lương để nghiên cứu lý thuyết cơ bản và tham dự những hội nghị chứ không phải nghiên cứu để áp dụng ngay.

   Nghiên cứu về cơ bản thì không có thể có chuyện nghiên cứu theo đơn đặt hàng , Tìm tòi thì nhiều, tìm ra được thì hơi hiếm !

   Một nước chậm tiến liệu có đủ khả năng tài chính để đầu tư, phiêu lưu trong lãnh vực này hay không thì đó là một quyết định rất khó.

   Nghe lời mấy ông TS mơ màng giải Nobel là sẽ tốn tiền, mà phải chấp nhận đôi khi vô ích, và chấp nhận thành quả có thể sẽ là một số không khổng lồ !

  • TranVan says:

   Lenin từng nói rằng:

   “Đối với chúng ta, một “chuyên gia khoa học và kỹ thuật” dù là chuyên gia tư sản nhưng thạo công việc của mình, thì cũng vẫn mười lần quý hơn người đảng viên cộng sản huênh hoang, ngày hay đêm, bất cứ lúc nào cũng chỉ sẵn sàng viết “các đề cương”, đề ra “các khẩu hiệu”, đưa ra các điều hoàn toàn trừu tượng.

   Hãy biết nhiều sự kiện hơn nữa, hãy bớt những lời tranh luận mệnh danh là có tính nguyên tắc cộng sản chủ nghĩa đi”.

   Ông có râu đã nói bằng tiếng Nga nên mấy cụ nhà ta tuy có nghe, có đọc , có học thuộc lòng , mà cũng chẳng hiểu ông ấy nói gì ?

   • TranVan says:

    Xưa kia thì “hồng hơn chuyên”.

    Sau khi thấy kết quả cay cay nên đã đổi thành “Vừa hồng vừa chuyên”.

    Cũng không xong, thôi thì “Hạt giống đỏ đem ta đi ươm nơi xứ tư bản”.

    Kết quả ra sao thì đã rõ, học chưa xong đã được gọi về, bơm lên chỗ cần người biết làm.

    Chắc chẳng bao giờ nghe theo Bác Lê vì Bác nào hễ về hưu hay đã chết rồi là hết !

    TB : Có Bác, to lắm, chưa chết mà còn bị đì, không cho góp ý kiến !:):):)

    • TranVan says:

     Chuyển động vòng tròn (vĩnh viễn?) :

     “Người biết làm, không được làm !
     Người được làm thì lại không biết làm”

    • TranVan says:

     Đường tiếp tuyến :

     Không biết làm thì lỗ !
     Lỗ nhỏ, ta lên chức
     Lỗ to, ta thuyên chuyển
     Lỗ to nữa, tung cách chim ta bay vù ra hải ngoại !

   • hahien says:

    Lenin bảo “chuyên gia khoa học và kỹ thuật” dù là chuyên gia tư sản nhưng thạo công việc của mình, thì cũng vẫn mười lần quý hơn người đảng viên cộng sản huênh hoang…”.

    Chấp với cái cụ Lenin đã “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” sang cái quan điểm chệch hướng nặng như thế làm gì!

    “Công tác cán bộ” của “ta” bây giờ coi trọng “hồng” hơn “chuyên” hay “chuyên” hơn “hồng” hay vừa “hồng” vừa “chuyên”?

    Hay các học trò của Lenin bây giờ chẳng “hồng”, cũng chẳng “chuyên” mà chỉ… tiền?

    Ví dụ – ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng bảo 4 tỷ đồng tìm thấy trong két sắt của ông quan lớn ở yên Bái bị bắn chết “cũng không phải là số tiền lớn” – Báo Đất Việt vừa đăng như vậy.

    Các bác cứ bàn “hồng hồng chuyên chuyên” làm chi cho mất thời gian. Bây giờ làm gì có những thứ xa xỉ đó!

 13. Nhat Dinh says:

  Năm 2016 thực sự là năm cất cánh của khoa học Việt Nam. Xin kể một số phát minh cực kỳ quan trọng:
  – 100 nhà khoa học, với VAST là nòng cốt đã phát minh ra tấm chăn có khung là hydroxide sắt dạng micelles dài hàng ki lô mét, có thể bơi xuôi hải lưu, bơi ngược hải lưu, ngoi lên ngụp xuống xa hàng trăm ki lô mét từ điểm hình thành. Tấm chăn chứa chất độc như phenol (hàm lượng bằng 1% hàng lượng tạo mùi vị đặc trưng của Scotland Whisky), Cyanua (hàm lượng bằng 1% trong củ sắn) đi lang thang từ Hà Tĩnh tới Đà Nẵng. Trong khi cả thế giới mới chỉ làm ra màng micelles cỡ vài micro mét thử nghiệm hút chất độc.
  – Phát minh ra cỗ máy thời gian để cách chức một người đã thôi chức.
  – Phát minh ra công nghệ dự báo tốt đến mức bác bỏ tin bịa đặt ba ngày trước khi tin bịa đặt bị tung lên mạng xã hội.

  Nếu các bác ở VAST mà không bận “nhiệm vụ chính trị” thì chỉ viết cẩn thận dăm bài báo khoa học đăng lên báo nước ngoài chắc chắn Nobel trong tầm tay.

 14. tayho says:

  Ngày xưa cạnh nhà tôi có ông này vợ đi làm, quần áo phơi ở dây phơi ngoài sân , trời mưa xuống ông ấy nhất định không cất giùm vợ mấy cái quần lót, có bà đi qua nhìn thấy vậy, chửi lẩm bẩm: đèo me chả sục hàng đêm con bày đặt!
  Về nhà quê, nếu đặt một câu hỏi cho các bà mẹ: sau này bác muốn con bác làm gì? thì, 95% muốn con mình nhàn hạ, sung sướng và lắm tiền mà làm quan thì càng tốt.
  Chả trách thời nay an ninh nhiều như quạ ở đất Nga mùa đông. Thử hỏi với cái văn hoá trọng dụng đám ăn hại nhiều thế sao đất nước khá được?

 15. Thanh Tam says:

  Entry này HM có nhắc tới Hai Thủ tướng CP là Ông Phạm Văn Đồng và TT đương nhiệm là Ông Nguyễn Xuân Phúc hiện nay đối với Khoa học VN . Nếu kể đến vai trò Thủ tướng thì kể thêm các đời Thủ tướng CP cho Công bằng : Đầu tiên là Cụ Hồ Chí Minh , CT nước kiêm TTCP,, Cụ Phạm Văn Đồng, Cụ Phạm Hùng, Cụ Đỗ Mười , Cụ Võ Văn Kiệt , Cụ Phan Văn Khải , Cụ Nguyễn Tấn Dũng .
  Các Cụ Thủ tướng khác thì được xem ít hình ảnh , Nhưng so sánh tôi thấy thương Thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Xuân Phúc nhất , Cụ này mới nhậm chức gần một năm nay với hai lần Tuyên thệ mà Cụ ” Tả xung, hữu đột ” như Tề thiên Đại thánh , Này nhé :
  – Vừa giới thiệu chữ ký đã dính Vụ Formosa – Làm ô nhiễm môi trường mấy tỉnh .
  – Các Đồng chí CB Đảng Viên Cao cấp bắn nhau ở Tỉnh uỷ Yên Bái nhé , Đáng nhẽ Anh Phú Trọng phải lên, Anh ấy lại đùn cho Thủ tướng .
  – Máy bay Quân sự tự nhiên rơi Tùm xuống Biển 2 chiếc liền , rồi bay tập cũng rơi nữa .
  – Mà không hiểu sao , Năm nay lũ lụt lại kéo về nhiều quá . Lúc dự báo phía Nam thì nó Đổ ra phía Bắc , Mấy thằng GSTS thì nó bảo Lũ là tại trời chứ đâu phải Thuỷ điện ! Phá rừng chặt cây đầu nguồn thì Cấm rừng rồi, ừ thì cũng phải để Cây nó mọc chứ , may ra khoá tới nó mới che phủ được .
  – Đến ngay đám cháy Quán Karaoke làm 13 cán bộ nguồn trẻ ” hy sinh” cũng gọi đến Thủ tướng chỉ đạo, làm rõ . Làm Thủ tướng mệt hơn Phó thủ tướng : Đến ngay những vấn đề Đã giao hẳn Cho Anh Đam, Anh Huệ, Anh Dũng , Anh Bình mà đến Cái Hội Nghị tào lao Du Lịch nó củng lôi vào Quảng Nam cho oai , để mắc bẫy chúng nó Đi đoàn xe vào đường đi bộ Phố cổ Hội An ?
  – Chưa kể Những lĩnh vực Đối ngoại , Vừa nhậm chức ” Mấy thằng tham mưu” nó đùn đi thăm Nga,rồi về Thăm Trung Quốc . Cũng thấy oai phong đấy , nhưng Đến lão Trump này nó lên nó lại bảo TT Việt Nam quá thân Trung Quốc , sang Bắc Kinh nó bắn 21 phát Đại bác … Thế thì TT cứ vay tiền Bắc Kinh nhé , IMF, WB …rồi ODA Nhật hãy xem lại nhé …, Đấy lại Tiền cũng đến Thủ Tướng ….Các Chú cứ vẽ nhiều Dự Án , Thủ tướng sốt ruột . Khoa học – Công nghệ mà không có tiền của Anh xem các Chú Nghiên cứu được gì ? Vậy thì Các Chú cố gắng mời Thủ tướng đến Thăm và dự Hội Nghị 10 năm , 20…50 năm ngày Thành lập .
  Anh sẽ hứa hẹn với các Nhà khoa học , không thì lại mang tiếng Anh là không quan tâm đến Khoa học , Mà Đảng cũng có cả Một NQ về PT KHCN đến năm 20xx rồi cơ mà, sợ gì .Nhưng các Chú thư ký Phải viết rõ cho Anh đọc , tránh tình trạng Việt tắt CLV là Anh chẳng hiểu gì !
  Các Thủ Tướng của ta rất Coi trọng Trí Thức chứ không như Lão Mao Trạch Đông bên Trung Quốc, ví Trí thức không bằng Cục phân . Lực lượng Trí thức của ta đông đảo hơn lúc nào hết , Nhất là Các GS TS như GSTS Hoàng Chí Bảo chẳng hạn , Đồng chí Bảo nghiên cứu rất sâu về Cụ Hồ , chỉ riêng Ngày sinh của Cụ Hồ , đồng chí có thể nói chuyện vài ngày với các Tài liệu dày hàng trăm trang ….
  Tổng Cua và Bác TamHmong có được mời về Dự kỷ Niệm 50 …60 năm ngày thành lập Viện KHVN …hay Viện Hàn Lâm gì đó cứ Yên tâm , long trọng mà về . Lúc đó sẽ được đón cả Tổng bí thư Hay tứ trụ chứ không riêng gì Thủ tướng đâu.

  • hugo luu says:

   Cụ Phúc tả xung hữu đột mọi việc như bác Thành Tâm nói ,tôi không mừng mà thấy lo , đất nước ngày càng trì trệ.
   Người lãnh đạo không cần giỏi chuyên môn ,mà cần giỏi dùng người .Trong những người bác nêu trên chỉ có cụ Hồ Chí Minh giỏi dùng người , xa hơn TQ có cụ Lưu Bang không giỏi điều khiển binh mã ,nhưng có tài dùng tướng.
   Tính cách làm việc của cụ Phúc tôi thấy làm chủ nhiệm hợp tác xã thì phù hợp hơn.
   “Người nhiều, ruộng ít trâu bò ít
   Chạy ngược chạy xuôi lo rối rít ….”
   ——–
   Anh chủ nhiệm- Hoàng Trung Thông

 16. tayho says:

  Có trí có tài họ đã không còn ngồi ở mấy Viện ấy.

  • kiên says:

   Chưa hẳn vậy. Có những người ngồi ở đó nhưng làm kinh tế giỏi hơn nhiều doanh nhân. Có điều là những sản phẩm phục vụ đât nước này mà họ được giao làm thì mãi chưa thấy đâu.

   • tayho says:

    vậy thì họ thiếu chí. khoa học thực sự thành công chỉ khi làm việc với đam mê.

 17. krok says:

  Ai cũng cần biết sự thật!
  Liệu đc lái xe này có phải là thằng đánh máy?
  Hang cua có chuyên gia tâm lý nào phân tích xem động cơ gì khiến một người lấy súng từ tay người vừa tự sát sau khi giết 2 mạng rồi cất vào ngăn kéo?!
  Về luật chắc cũng vi phạm hiện trường vụ án?

  Nguyễn Văn Bao:

  Điếc

  “Khẩu súng được cho là dùng để giết 3 mạng người được tìm thấy cất trong ngăn tủ phòng ông Tuấn. Sau đó được giải thích rằng có người thứ tư là tài xế tên H đứng bên ngoài phòng ông Tuấn nghe tiếng súng nổ, mở cửa phòng vào thấy ông Tuấn và ông Minh đều trúng đạn gục ngã xuống, súng nằm trên tay ông Minh. Thấy vậy tài xế H lại lấy súng ra khỏi tay ông Minh rồi cất đi.”

  Tay H này chắc bị điếc nên ko sợ súng.

 18. Kts Trần Thanh Vân says:

  Khoa học ngày nay nghĩ mà kinh
  Một thằng báo cáo chín thằng khinh

  Đó là một biển trời mênh mông, bản thân mình cũng từng được học hành đào tạo, cũng được đi nước này nước khác , cũng có lúc được người ta xếp vào giới KHOA HỌC TRÍ THỨC?
  Nghĩ mà thấy ngượng, chẳng XÂY được gì, cả đời chỉ được mỗi một việc : PHÁ.

  Tấm gương chói lọi nhất đang được cả nước nêu gương, là ngài Gs, Ts ngành xây dựng đảng, nhưng vẫn còn huyền ảo lờ mờ.lắm
  Làm sao sống được 100 năm nữa, để tận mắt nhìn thấy ngành khoa học ấy thành hiện thực trên đất nước.thân yêu của chúng ta?

  Trong nhà có hai chị em gái, bà chị thì hỏng hẳn rồi, chỉ còn mỗi cô em, cô ta mải mê học tập và làm việc đến nỗi quên cả lấy chồng, thì giờ nhàn rỗi và tiền kiếm được thì giành để nuôi dưỡng cha mẹ, cha mẹ mất rồi thì nuôi gần chục đứa con nuôi.
  Thời gian thấm thoắt, bây giờ có đứa đã thành tài và làm nên

  Mời xem một chút: http://taimuihongthuytran.com/gioi-thieu.htm

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Đã nhỡ giới thiệu trang Web của cô em gái rồi thì Lão bà bà cũng xin nói thêm đôi câu:
   Cô em tôi là người đầu tiên áp dụng “Phương pháp chữa xoang theo nguyên lý Phương Đông bằng thiết bị Phương Tây” này đã 14 năm và đã thành công mỹ mãn. Cô ấy được giấy chứng nhận bản quyền tác giả năm 2013 và vừa được mời đến Hội nghị Quốc Tế Chole 2016 ở Edinburgh UK báo cáo phát minh của mình, được 24/24 điểm.
   Hiện nay khách Tây đến chữa khá đông, khách Ta cũng khá nhiều.
   Riêng bệnh nhân là khách của bà chị thì cũng được khuyến mại. ( phải tự giới thiệu )
   Clinic: http://taimuihongthuytran.com/clinic.htm

  • TranVan says:

   > bà chị thì hỏng hẳn rồi

   Hình như Chị đã có thêm “công trình” hay đề án làng du lịch sinh thái, không xa HN ?

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Ước mơ thì nhiều lắm thưa bác, nhưng phải biết lượng sức mình, vả lại vốn liếng thì ít mà cái tật trời ban cho là không chịu “dạ” , “vâng” “thưa”, “bẩm”… với người dưng.
    Nên sau một đôi lần suýt “vỡ mặt” “gẫy răng”, Lão Bà Bà tôi đã sớm biết thu mình lại, chuyển giao công việc cho những người đáng tin cậy …và chỉ làm rất ít, rất ít thôi.

    Chúng tôi không xây dựng “Làng du lịch sinh thái”, chúng tôi ( một số người cùng quan điểm giống nhau ) cùng ra ngoại ô làm nhà ở sinh sống lâu dài, ở đó đất rộng, không khí trong lành, giao thông thuận lợi, dịch vụ hạ tầng ( điện, nước, điện thoại, Internet…) đầy đủ, khi có việc cần, vào Hồ Hoàn Kiếm chỉ mất 30 đến 40 phút đi xe hơi.
    Vậy tại sao lại chui vào phố cổ chật chội, chen chúc, chưa mưa nước đã ngập lênh láng? Lúc nào thuận lợi, tôi sẽ giới thiệu kỹ mô hình này.

    Ngoài ra, trước tình hình lũ lụt đang ngày càng nguy cấp ở các đô thị lớn và các tỉnh Miền Trung, cần có thiết kế kiến trúc NHÀ NỔI, NHÀ Ở LƯỠNG CƯ, chúng tôi quan tâm nhiều đến công nghệ xây dựng bằng vật liệu Bê tông nhẹ ( IRIS KOTO SYSTEM ) sản xuất từ rơm, rạ, cỏ lác và để có rơm rạ khối lượng lớn để sản xuất Bê tông, thì chúng tôi hợp tác với một số chuyên gia phát triển giống lúa hữu cơ SRI 2 ở một số vùng nông thôn
    Tóm lại là, dù tài hèn sức mọn, Lão Bà Bà tôi vẫn hướng dẫn học trò của mình, đóng góp được gì thì cố mà đóng góp.

    • TranVan says:

     Nhà nổi ở bên Hà Lan họ làm hay lắm, làm tại xưởng rồi kéo đến đặt chung với nhau, vùng ngoại ô của Amsterdam.

     Mỗi căn nhà (thuyền chế biến thành nhà), đều cột nơi 4 cọc cao ở 4 phía nhà, tự động nổi lên hay tụt xuống theo mức nước lên hay xuống.

     Mai mốt nước biển có dâng cao đến 2m họ cũng không sao. Cọc cao có thể nối dài thêm nếu cần. Họ tính trước và kỹ , sợ khí hậu thay đổi sẽ làm mức nước biển dâng cao.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Tôi không coi đố là chuyện khoa học
     Tôi coi là một lựa chọn cách sống biết điều.
     Bị hỏi thì trả lời thôi.
     Có xóa bỏ

    • TranVan says:

     Xung quanh đáy nhà(thuyền), 4 phía và đáy, là bê tông chứ không phải sắt khó bảo quản.

     Họ chế tạo ra loại bê tông đặc biệt , nhẹ và không thấm nước. Họ đổ liên tục để không có chắp nối .

     Lối đi , trước nhà và nối với hàng xóm, cũng tự động nổi lên và tụt xuống theo mực nước.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Năm 1979, Kts Bùi Quang Ngân đã giành được Giải thưởng quốc tế về Kiến trúc “LÀNG NỔI ĐỒNG THẤP MƯỜI”.Kts Ngân đi Paris nhận giải thưởng.
     Sau đó, Hội KTS quốc tế UIA lại mời tác giả đồ án và một người cộng tác đi tham quan một số nước Châu Phi và dự định cấp một số vốn để làm thực nghiệm công trình này….
     Rất tiếc, phía VN không cho Kts Ngân đi mà lại cử người khác…
     Thỏa thuận công trình thực nghiệm không thành.
     Kts Ngân bỏ cơ quan đi làm việc khác.

     Chúng tôi đã tìm hiểu kỹ về nhà ở lưỡng cư của Hà Lan và đã mời các chuyên gia của IRIS KOTO ( hiện đang hoạt động tại Malaysia ) đến VN để chuyển giao công nghệ về BÊ TÔNG NHẸ ( bền, nổi, không thấm nước )
     Đây là những việc tự đề xuất, tự chi phí, không dựa vào sự “hỗ trợ” của nhà nước… nên khả năng đến đâu làm đến đó, không bị ai ràng buộc.

    • TM says:

     “Rất tiếc, phía VN không cho Kts Ngân đi mà lại cử người khác…”

     Tại sao lại không cho KTS Ngân đi châu Phi để thiết kế mẫu nhà do ông sáng chế?

     Không biết rõ chi tiết, nhưng mới nghe qua đã bất bình, vì nghe giông giống như những trường hợp cử “nhân tài” đi nước ngoài thời 79-80-90.

     Đó là những “phần thưởng” trao cho cán bộ nòng cốt, hồng hơn hẳn chuyên, đừng có mà tưởng rằng mình đạt được giải thưởng quốc tế, được mời chính danh đi hội nghị nước ngoài, mà tưởng bở nhé. Đảng lãnh đạo toàn diện đấy!

     Thật ra các nhà khoa học ở viện hàn lâm VN tôi nghĩ không cần đột phá long trời lỡ đất, cỡ trèo lên giải Lô ben, mà chỉ cần có những đóng góp mới, hơn những gì đã có một chút, khiến quốc tế biết đến và mời đi thuyết trình, diễn giải, là đạt rồi. Từ từ từng bước nhỏ sẽ đến bước lớn hơn.

     Ngày xưa miền Nam có Nguyễn hữu Hạnh, cuối năm 1964 được tuyển làm Chánh sự vụ ở Công ty Tài chánh Quốc tế IFC thuộc Ngân hàng Thế giới (World Bank) và sang Washington, D.C. nhận nhiệm sở vào tháng 2, 1965, nhưng đến cuối năm đó thì ông về Sài Gòn theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ với cương vị Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, làm việc với Tổng ủy Kinh tế gồm bốn bộ: Tài chánh, Kinh tế, Thương mại, và Kỹ nghệ. Sau đó ông làm Chánh sự vụ Bắc Phi và các nước nói tiếng Pháp, cùng là Quản trị viên dự khuyết Hội đồng quản trị Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF (1968-1975), phụ trách các nước Đài Loan, Nam Hàn, Việt Nam…(Wiki)

     Nguyễn xuân Oánh từng làm cho ngân hàng thế giới rồi về nước làm thống đốc ngân hàng, quyền thủ tướng VNCH, đại biểu quốc hội CHXHCNVN, v.v.

     Những người có thực tài thì ở môi trường trong nước hay ngoài nước đều vẫn sinh hoạt rất tự nhiên như con cá bơi lội vẫy vùng trong nước, chuyên môn thì ở đâu cũng chỉ một.

     Trong thời kỳ hội nhập toàn cầu, một đòi hỏi không chuyên nhưng cực kỳ quan trọng là khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ (tiếng Anh). Phải lưu loát cả nói lẫn viết thì đi dự hội nghị quốc tế mới chuyển đạt và chia sẻ được tri thức của mình với các nước, thì người ta mới biết đến thực tài của mình để mời hợp tác hay hướng dẫn chuyên môn cho họ, thay vì chỉ gật gật, cười cười, rồi…chuồn đi shopping! Trong lĩnh vực này hình như các nhà khoa học gia VN hơi… yêu yếu, trừ những người tốt nghiệp nước ngoài.

     Những năm trước hình như có đòi hỏi ai muốn bảo vệ bằng TS hay phong chức PGS, GS phải lưu loát một ngoại ngữ, nhưng sau này bị lobby triệt để nên đòi hỏi này đã bỏ?

     Thay vì đòi hỏi năng lực ngoại ngữ, Đảng lại đòi đòi hỏi trí thức phải qua… những lớp lý luận Mác Lê cao cấp mới đề bạt. Thế thì chỉ đề bạt được những người xuất sắc về…lý luận Mác Lê mà thôi, đừng đòi hỏi đột phá khoa học.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Việc này xẩy ra năm 1979
     Kts Bùi Quang tốt nghiệp KTS ở Cu Ba, tiếng Tây Ban Nha giỏi, anh đã học thêm tiếng Pháp, tương đối tốt.
     Khi vẽ đồ án gửi đi thi, anh có 2 Kts khác làm phụ và… người ta muốn chia đều, anh đã đi nhận giải thưởng rồi thì đến khi đi Châu Phi người ta cử người khác cho “công bằng”?
     Bởi vậy, anh phản ứng, bỏ hẳn cơ quan ra đi

    • vangta says:

     Đây mời các bác xem những nhà trên thuyền ở Amsterdam ,tôi có vài lần vào những nhà trên thuyền này rồi.Nó giông như nhà trên mặt đất cả thôi ,nhưng cảm nhận mùa đông lanh hơn bình thường .Đây là nơi cư ngụ cho những người nghèo củae HL xưa kia và bây giờ .
     Nhiều người ở một quãng thời gian rồi cũng chuyển lên bờ thôi .Nhà này cũng được cung cấp ga, điện, nước và hệ thống vệ sinh nước thải .
     Tiện là thuế rất rẻ ,mua cái thuyền ở này thời xưa cực rẻ có 5000 gulden cho đến 50 000 gulden là cực sang rồi .
     Xem clip này cho biết những người cùng khổ của HL .Xin ko nói đến những người giàu mua du thuyền chơi bòi lại khác .

    • TranVan says:

     Thuyền làm thành nhà: kiểu đã xưa, không đủ ấm, khó bảo quản , vì chủ yếu vẫn là thuyền.

     Nhà xây với phía dưới bằng bê tông nhẹ không thấm nước, phía trên là nhà có tường cách nhiệt, tốt, đẹp và… hiện nay vẫn còn đắt :

    • vangta says:

     À đây chắc là cái nhà của bác TV nói đến .Nhà này trên nước di chuyển và có cả nhà có thể di chuyển trên mặt đất .Cái đấy còn gọ là woonwagenkamp tức nhà di động trên mặt đất .

    • vangta says:

     Còn đây là những woonwagenkamp tức nhà di rời đi được .

    • TranVan says:

     Nhà nổi , chủ yếu là tự động dâng lên hay hạ xuống theo mực nước.

     Di chuyển được trên bộ hay trên mặt nước là chuyện phụ.

    • Thanh Long says:

     Tấm tường nhẹ của Koto thường được sử dung tại các thị trường Úc, Malaysia. Cách đây 5 năm AGCS đại diện cho Koto đã giới thiệu sản phẩm này đến một số doanh nghiệp xây dựng như Vinaconex, Viglacera nhưng sau thấy không hiệu quả và gặp khó khăn về tài chính, thị trường đầu ra nên tấm tường này không được sản xuất đại trà tại Việt Nam.

   • TM says:

    Cảm ơn chị Thanh Vân.

 19. ĐTV says:

  Một diễn đàn trao đổi về việc Việt Nam đã nghiên cứu và tự sản xuất được cái kim may quần áo chưa? Các bạn trả lời như sau:
  – em không biết vì không có thông tin!
  – em nghĩ là Việt nam chỉ nghiên cứu và sản xuất những thứ lớn, cái kim quá nhỏ nên ta không thèm làm! Ta nhường cho các nước khác sản xuất kim!
  – em nghĩ là ta nhập khẩu kim nguyên chiếc cho nhanh
  – em biết thì ngày xưa các cụ đã sản xuất rồi “có công mài sắt có ngày lên kim” nhưng đó là làm theo cách thủ công, bây giờ không làm nữa vì sản xuất của ta đã chuyển sang hiện đại hoá và tự động hoá,
  – em đoàn là ngành công nghiệp sản xuất kim đã được đưa vào quy hoạch 2020-40 và tầm nhìn 2050.
  – em cho là các nhà quản lý đàng bàn! Cái khó là làm sao kết hợp được lợi ích 3 nhà: nhà nghiên cưaus, nhà sản xuất và nhà tiêu dùng!
  ——-

  • Hugo luu says:

   Cụ quên một sản phẩm nổi tiếng của VN đến tổng thống Mỹ cũng phải bái phục 😀
   Nó đây:

 20. ĐTV says:

  Bài viết rất hay – đúng chất HM!

  Năm nay lãnh đạo giao nhiệm vụ cho 2 Viện Hàn lâm khoa học danh tiếng của nước nhà – VAST và VASS! Sang năm lại giao đúng các việc đó!

  • Hiệu Minh says:

   10 năm sau vẫn việc đó chỉ có thủ tướng khác 🙂

   • Mượn lời bác Bill viết trong hồi ký ” My life” khi viết về cảm tưởng cá nhân ông khi nói chuyện với các lãnh đạo chóp bu nhà ta: từ mr tổng bí trở xuống rặt một lũ giáo điều chán ngắt!
    Sở dĩ em phải mượn lời bác ấy tận bên kia bờ Đại Tây Dương khi nói về các đỉnh cao trí tuệ nhà ta, nếu chính em mà nói điều ấy về các vị ấy em dễ phạm phải tội: tiết lộ bí mật quốc gia! Nên cứ mượn lời các chính khách Tây cho nó lành!

   • Thanh Long says:

    Ở phương Tây, nhà nước chẳng phải giao nhiệm vụ nghiên cứu khoa học gì. Thị trường tự vận động. Các công ty như Boeing, Ford Motor tự làm ra các sản phẩm, thị trường người tiêu dùng chấp nhận thì đặt hàng.

 21. VT says:

  “Đóng cửa các trung tâm nghiên cứu khoa học thì cũng chẳng chết ai”…
  “Cấp đất, cấp tiền, nuôi báo cô các nhà khoa học, rồi chả đi đến đâu. Vài năm sau một cụ Thủ tướng khác đến hỏi, các anh làm ăn ra răng. Lại nói, khổ lắm, ít tiền, khoa học chẳng làm được gì.

  Ý Cua Times như thế này, thay vì để các cụ khoa học “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật” thì Thủ tướng tự làm lấy sẽ dễ hơn.”
  Ở trong chăn mới biết chăn có rận nhưng lão Cua viết thê này liệu có dám về dự 50 năm thành lập Viện hay không ? .Mà kỷ niệm 50 năm họ làm lớn lắm đó , có khi được tặng cả huân huy chương hạng nhất nhì luôn ,lúc đó lão đừng có tiếc nhé .
  Bây giờ có phong trào đòi giải tán cái nọ cái kia , th75c tình cái cây còn nguyên đó thì chặt cành này nó mọc cành khác thôi .Nưng đụng đến cái cây là chuyện lớn đấy …

 22. NTD says:

  Cụ PVĐ rất quan tâm đến “giới có học” theo kiểu của cụ ấy. Vậy mà bọn ở nhà trẻ trung ương cứ đem cụ ra để làm đề tài chém gió (hồi đó gọi là tiếu lâm hiện đại). Mỗi người một vẻ nhưng anh 3X tuyệt nhiên không động vào bọn đó. Chắc anh ấy thấm nhuần chuyện “Đừng động vào cây mùa lá rụng” hoặc do anh không gửi con vào nhà trẻ đó. Lý do gì chẳng quan trọng; anh 3X làm thế nên sinh cái nhọt bọc (cyst) trong lòng lão Tổng Cua và bè lũ. Vì vậy, trong Hang chỉ có những hoài niệm nhẹ nhàng (grateful memories). Nay anh Phúc học tập cụ Đồng, hiên ngang chọc vào cái nhọt bọc ấy bằng bốn yêu cầu và năm đặt hàng. Mong anh bảo trọng.
  Đọc bài của lão Cua lại thấy phở không người lái lởn vởn trong đầu.

 23. Dove says:

  Dove e rằng cụ Phúc nghiêng đầu sang phải nên chỉ đạo khoa học bị trật sang trái (tả khuynh mất rồi) bởi vì thường dân VN sợ nhất là các nhà khoa học bỏ cao siêu đi làm thực tiễn.

  Tiền lệ vẫn còn sờ sờ ra đó thôi ví dụ như GS GSTS KH Nguyễn Thúc Loan và TS bà bà Ngô Kiều Oanh đi làm điều khiển pháo đài cấp huyện…kết cục là nông dân phải lên cụ PVĐ chắp tay vái xin thôi điều khiển học. Còn bà bà Kiều Oanh đành gạt nước mắt chia tay thầy đi buôn thớt nghiến nuôi con. Chưa hết, còn có cá chục vụ với quy mô như vậy, thậm chi còn to hơn, xin được bồi thêm một tiền lệ nữa, để may ra cụ Phúc tỉnh táo lấy lại can bằng chỉ đạo, đó là vụ anh Hiệu (GSTS Nguyễn Văn Hiệu) đào kênh thoát lũ ra biển Tây.

  Tiền lệ như thế cho nên cái mà Dove sợ nhất là khoa học VN do mãi mê làm thực tiễn tay chiêu nên ko còn làm được cao siêu tay phải nữa thì rất đáng tiếc.

  Số là tại cái cơ ngơi nom như tổ hợp chuồng gà đa tạp ở Nghĩa Đô, cái nuôi gà tồ, cái nuôi gà mờ, cái nuôi gà chọi…thì nỗi trội hơn cả là đám gà sống thiến sót (GSTS). Bọn này nhìn thấy chim ưng xứ người bay cao tít trên chín tầng mây là nhất tề cùng nhau gân cổ lên mà gáy…Ó ó o o!! Quác a! Quác quác ISI..ISI !

  Thế rồi cả lũ, kể cả đám gà mái, đã quá thời sinh nở, nhất loạt hăng tiết lên đập cánh phành phành bay theo. Chả được tích sự gì ngoài việc làm cho bụi bay mù mịt. Nhưng đáng ngạc nhiên nhất là trong đám bụi mù đó có vài con kêu “quác quác ISI…ISI” hăng hái nhất lại được vào TW đi xe 80B.

  Lêu lêu…Các cụ Trần Đại Nghĩa, Lê Văn Thiêm, Phan Đình Diệu và cả cụ Hoàng Tụy nữa buộc phải trơ mắt ra nhìn mà lác đầu ngao ngán ko thể ngộ ra cái sự “huyền diệu” của bàn tay lông lá của cụ Tô Huy Rứa vốn từng có gia phả mấy đời theo nghề độc: nuôi gà chọi kết hợp với nuôi chuột trong lọ lục bình.

  Nghe nói năm qua tại “cái tổ hợp chuồng gà” này tỷ lệ đẻ trứng ISI cao hẳn lên. Dove đi hoang lâu ngày nên ko rõ tỷ lệ trứng vàng/ trứng ung là bi nhiêu. Trứng vàng có trống (tức là rất cao siêu vì khi ấp nở ra con) thì biết thừa là rất hiếm, bởi vậy hồi đầu hè gọi mấy chú đệ tử đến chỉ để một câu thôi, đó là:

  – Ứ ư! Tỷ lệ ISI ung là bi nhiêu?

  – Cụ hâm rồi à? Làm gì có ISI ung cơ chứ. Các sếp được tài trợ $30 k USD để đẻ 1 ISI. Chỉ mất chút ít thì giờ ra đề bài, chi tí đỉnh để bọn đàn em nặn ra dữ liệu, kẹp vào đấy $2k, bỏ tuốt vào phong bì có tiêu đề GSTS, rồi gửi đi Nga, EU…cho thợ ISI. Chỉ vài tháng sau là có, ISI vàng mười đấy cụ ạ, mỗi phát mang lại thu nhập ròng cho GSTS chí ít 1 cây vàng 3 số chín.

  Nghe vậy, Dove ko nói gì, nhưng trong bụng nghĩ thầm hay là mình thừa cơ hội quay lại Nghĩa Đô nhẫn nhục trình đề tài cao siêu mà các GSTS đã nhè ra để làm thực tế, có vẻ là như thế này:

  “Nghiên cứu xây dựng cơ sở khoa học nhằm nâng cao hiệu quả thâm canh ruộng bậc thang của đồng bào H’Mong trong điều kiện hệ sinh thái rừng đã hầu như cạn kiệt và nguy cơ biến đổi khí hậu, đặc biệt là nạn hạn hán trong vụ đông xuân, đang gia tăng ngày càng trầm trọng”

  Dự kiến giải pháp: 1) Chọn giống lúa có củ chịu hạn như cỏ gấu và 2) Gây mưa nhân tạo ở vùng núi phía bắc để đồng thời giảm nhẹ mưa lũ ở vùng Trung Bộ.

  Chỉ cần kinh phí $30k, được 1 ISI và nộp cho Snowlion 1 cây vàng 3 số 9 là làm béng.

  • Hiệu Minh says:

   Còm của lão Dove post sang FB để bà con tham khảo 🙂

   • Dove says:

    Đề nghị anh Cua ghi thêm bên dưới đầy đủ tên thật, học vị, học hàm của nick Dove kèm thêm lời xin lỗi chân thành đến những đồng nghiệp đang gian nan giấy rách cố giữ lấy lề để nuôi nghiệp nuôi trò nhé.

    Họ chẳng dính dáng gì đến còm này. Hơn thế tôi tin rằng tổ quốc và nhân dân vẫn ở bên họ và vì vậy tương lai cũng sẽ thuộc về họ.

    Cũng nên biên tập lỗi chính tả.

  • Hiệu Minh says:

   Nhớ vụ tìm Thạch Sùng để đưa lên vũ trụ vì loài bò sát này luôn giữ được trạng thái không trọng lượng mà vẫn ăn, ngủ, làm tình như chơi.

   Lão Dove kể trên blog rồi, kể lại cho vui.

   • Dove says:

    Bao giờ anh Cua về nước nhớ ghé qua chỗ Dove nhé, sẽ có bê thui Hà Tĩnh và nộp $50 gọi là lệ phí independent bloggism.

    Lưu ý: phải ký biên nhận cho Snowlion. Đó là lý do mà cho dù tình trạng lowtech được cải thiện đáng kể thì Dove vẫn ko thể xài E banking hay paypal gì đó.

 24. […] Hiệu Minh Theo Blog Hiệu Minh […]

 25. hahien says:

  “Nhiều nhà khoa học Việt Nam mải nghiên cứu cao siêu mà không để ý các nhu cầu ứng dụng thực tế…” cũng xuất phát từ nguyên nhân chính là có nhiều thứ không cao siêu gì cả mà có thể áp dụng trong thực tế mang lại hiệu quả ngay, chỉ một ví dụ như phải cho phép tư nhân sở hữu đất đai thì sẽ thúc đẩy kinh tế và giải quyết được nhiều vấn nạn, thì “người ta” kiên quyết không nghe vì không thích. Mà người ta” mới là người quyết định. Chỉ muốn nghe những điều mình thích thì không ai, kể cả các nhà khoa học, dám nói ra sự thật nữa. Cứ thế theo thời gian sẽ thành thói quen. Các “nhà khoa học” sẽ lười dần, chỉ nói theo những đáp án có sẵn là những thứ mà “người ta” thích nghe. Ai cần nhìn thẳng vào sự thật đầu tiên?

 26. huu quan says:

  Nhầm lẫn giữa Viện Toán và Viện Tính toán điều khiển chỉ là nhầm lẫn nhỏ của lãnh tụ nhà ta thui các cụ ợ. Nhầm lớn nhất cho các cụ lãnh tụ ngồi chễm chệ vào cái ghế cao tít, đé bít gì nhưng chém gió thì giỏi. Thêm các tri thức đói cơm thèm gựu, thấy lãnh tụ thảy cho tý miếng ăn là coi lãnh tụ như Thánh. Dần dần trở thành kẻ kiếm cơm đúng nghĩa.

 27. Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

 28. PV-Nhân says:

  * Bài nhắc đến vài nhân vật tôi chưa hề gặp, nhưng đọc bài họ viết, điều họ suy tư…Rất trân trọng với những con người như cụ Trần Đại Nghĩa, cụ Phan đình Diệu…
  Tiếc thay, người ta chỉ nói và không làm. Trí thức không có chỗ đứng lấy đâu phát triển. Bây giờ chỉ nghe tuyên bố: Nước ta có biển có rừng sao vẫn nghèo?–Người Việt thông minh tài giỏi sao vẫn nghèo…
  Sau năm 1975, tôi nghe nói Ba giòng thác cách mạng. 41 năm sau, thác chảy mãi, chảy mạnh nay cạn khô…Còn gì nữa!!
  * Cần nhìn thẳng vào Sự Thật. Nói nghe hay- Nhưng làm gì có Sự Thật mà nhìn??

  • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

   “Người Việt thông minh tài giỏi sao vẫn nghèo”
   Đừng tự hào là mình nghèo mà vẫn thông minh, học giỏi. Hãy tự hỏi sao học giỏi, thông minh mà vẫn cứ nghèo 🙂

  • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

   Sự thật là bác Dove đó. Nhìn thẳng . . . bóp

  • VA says:

   Thực tế là thông minh học giỏi chả quan hệ gì mấy đến giàu có, ko cần bằng tiến sĩ vẫn có thể có mấy vuông tôm kiếm tiền tỷ. Có tiền rồi mua cái bằng Gs U minh giải quyết khâu oai 😀
   Thông minh người ta giàu ở cái khác, ko đo bằng tiền cụ ạ. Tiền chỉ là thước đo của mấy anh trưởng giả học làm sang thôi.

   • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

    “Thông minh người ta giàu ở cái khác, ko đo bằng tiền cụ ạ. Tiền chỉ là thước đo của mấy anh trưởng giả học làm sang thôi.”
    Vậy là thằng Mẽo là trưởng giả học làm sang rùi chứ có thông minh khỉ gì vì khi tui nghe nói Mẽo là số 1, họ thường lấy sự giàu có (GDP gì đó) ra noái.

 29. Hai Cù Nèo says:

  Nhìn thẳng bác Dove, bóp cò, b…ó…p

 30. Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

  *****

  • hugo luu says:

   Giáo sư ngâm cứu gì ? mà hôm nay nổi lên 😀

   • Hai Cù Nèo says:

    Hổm rày đi nhậu với thằng cha áo đỏ râu trắng mà tụi nhỏ kêu ông già Nô En. Chả uống cũng bạo

    • huu quan says:

     hum nào em ví pác Hai tỷ thí gựu cái coi. Nghe pác nói toàn là nhạu khiến em… thèm.

  • VT says:

   Hỏi thật lão có bơm nước vào tôm không mà hôm rày mua về kho toàn thấy nước 😀

   • Hiệu Minh says:

    Tôm này rang thịt ngon tuyệt vì có nước.

    Đi Quảng Trị vào nhà hàng gọi món tôm và thịt luộc. Cậu bé chạy bàn bảo “Chú thích ôm hay ịt ạ, hay vừa ôm vừa ịt?”

    Hóa ra chú bị ngọng 😉 🙄 😛

   • Hai Cù Nèo (GSTS U Minh Học) says:

    Tui thì hổng bơm nhưng thẳng chủ vựa có thể 🙂

%d bloggers like this: