Binh Le: Bàn về xe buýt nhanh (BRT)

Một nhà ga BRT. Ảnh: Minh Nguyệt WB.

Một nhà ga BRT. Ảnh: Minh Nguyệt WB.

Cua Times: Nghe nói HN vừa triển khai BRT (xe bus nhanh) có khen có chê. Đây là dự án của WB nên người WB cũng phải nói gì. Có bài của bạn Bình Lê lấy từ Facebook do các bạn bên World Bank chia sẻ. Cua Times chưa đi nên chưa nói được điều gì. Khi nào về HN sẽ làm một report “mắt thấy, chân đi và tai nghe.”

Bình Lê: Gần đây thấy một số bài báo về BRT đưa ra những nhận xét vô cùng thiển cận kiểu “1400 tỉ đồng để rút ngắn được 5 phút”, “rút ngắn 5 phút so với buýt thường sao gọi là buýt nhanh”, thiển cận hơn nữa còn so với xe máy v.v.. Là một người làm về qui hoạch giao thông, tớ ngứa mồm quá rồi, cũng phải nói một chút.

“Buýt nhanh” là thuật ngữ được dịch từ Bus Rapid Transit, tuy có từ “nhanh” trong đó nhưng không nên hiểu theo kiểu rút ngắn từ 1h xuống còn 30 phút; mà cần hiểu đây là phương tiện đi trên đường dành riêng nên không chịu ảnh hưởng của tắc đường.

Chúng ta triển khai BRT vào lúc này, là khi hệ thống giao thông của Hà Nội chưa đến mức bão hòa, nên buýt thường vẫn có thể đảm bảo một tốc độ không quá thấp, khiến cho buýt nhanh không hẳn là “nhanh” hơn nó.

Nhưng để được như vậy người ta phải khống chế thời gian chạy trên tuyến của buýt thường, khiến tài xế xe buýt thường phải đè đầu xe khác, vội vàng rước khách lên vội vàng đuổi khách xuống, lên xe buýt ở HN thì câu nghe được nhiều nhất từ phụ xe là “nhanh chân lên!” (tớ đi xe buýt thường sợ nhất là mất chân, vì đã từng có trường hợp khách xuống không nhanh, bị cửa xe kẹp lôi đi và bị chính xe đó cán nán chân. Dù vậy tớ vẫn đi buýt thường khá nhiều).

Điều quan trọng chưa hẳn là “nhanh” hay “chậm”, mà là tính chính xác về thời gian. Không ai dám đảm bảo về khoảng thời gian đi xe khi họ đi buýt thường, vì cùng một quãng đường, có lúc sẽ là 40 phút, có lúc là 60′ và lúc tệ thì 90′. Còn BRT thì có thể đảm bảo đúng lịch trình được.

Thêm nữa, xu hướng chuyển từ xe máy sang ô tô là một xu hướng không cưỡng được. Ngày nay xe máy có thể ổn, nhưng chắc chắn càng ngày ùn tắc sẽ càng trầm trọng hơn, và mỗi năm, tốc độ trung bình sẽ tụt đi 5-10%, trong tương lai sẽ khiến buýt thường không thể còn nhanh như hiện nay được nữa. Đợi đến lúc đấy mới nghĩ đến BRT thì đã quá muộn rồi.

Sống trong không gian chật hẹp của đô thị, mỗi người cần hy sinh quyền lợi của mình một chút, thì mới có thể đủ chỗ cho mọi người. Thành phố HN không thể liên tục mở rộng mặt đường để đáp ứng nhu cầu giao thông cá nhân mỗi ngày một tăng, do nhập cư và do ô tô hóa, nên sẽ cần giao thông công cộng.

Việc triển khai giao thông công cộng như BRT (và kể cả buýt thường) đương nhiên sẽ dẫn đến hạn chế quyền lợi của những người đi xe cá nhân trên cùng tuyến. Nhưng thay vì nhiếc móc, trách cứ là BRT gây ùn tắc, mỗi người dân sống dọc tuyến nên chăng tìm ra cách di chuyển mới cho bản thân, hy sinh bớt một phần giao thông cá nhân của mình, chuyển sang BRT, để cho đường bớt ùn tắc hơn. Mà không muốn hy sinh cũng không được.

Đường đã dành cho BRT thì người dân đành phải tìm con đường chung sống với giao thông công cộng mà thôi. Cũng có thể nói là bất công, “tại sao mình tôi phải hy sinh?”, nhưng hãy yên tâm đi, với đà tăng dân và ô tô hóa như thế này, chỉ 5 năm nữa thì có khi chính người chịu hy sinh hôm nay lại thấy hạnh phúc vì có BRT chạy qua nhà, trong khi những người sống ở nơi khác phải đánh vật với mớ bòng bong mỗi sáng và mỗi tối.

Bản thân tớ không dám lạc quan với tương lai triển khai BRT trong thời gian tới. Vì tác động đối với xã hội trong thời gian đầu dự kiến sẽ rất khó khăn. Nhưng rất mong đây sẽ là một quyết sách để dần tạo ra thói quen sử dụng phương tiện giao thông công cộng cho người dân của thành phố vốn tự do đến không có giới hạn về giao thông này. Và cũng mong từng người, từng người hợp tác với BRT để BRT được thành công.

Ghi thêm: tớ không có chân trong bộ máy làm việc liên quan đến BRT, chỉ bị bệnh ngứa mồm của một người làm về qui hoạch giao thông mà thôi. Nói những quan điểm này, tớ sẵn sàng hứng gạch đá từ mọi người. Nhiều gạch thì tớ giảm được chi phí khi xây nhà nên sẽ mừng lắm 🙂.

Binh Phan Le

FB: https://www.facebook.com/binh.phanle.9/posts/1947092462097799

43 Responses to Binh Le: Bàn về xe buýt nhanh (BRT)

 1. TC Bình says:

  “Con trời” “Bố tướng” là đây chứ đâu ?!

  • hugo luu says:

   Xem xong Video cụ, Lang tôi biết dân xe máy 98% không biết luật ,không thuộc biển báo giao thông đường bộ(hoặc biết nhưng cố tình vi phạm do dễ luồn lách).
   Xem video mà lo cho cậu lái xe quá ,rất may cậu ấy rất bình tĩnh nên không xảy ra đổ máu.

  • Hiệu Minh says:

   Thích nhất câu “Tao dịch cho ông Lê Duẩn đây”. Khổ thân cụ 3D

   • mai says:

    Bắt ngay ông già tội :tiết lộ bí mật nhà nước.!
    hoặc tội nói dối: trình độ minh chủ võ lâm 3D mà cần “dịch” nữa sao?

  • Hiệu Minh says:

   Đưa lên Facebook, ủng hộ hành xử của anh lái xe kiên nhẫn. Không hiểu sau đó có choảng nhau không thì…chịu.

 2. hugo luu says:

  Một dự án tiện ích ,văn minh được WB tài trợ, mà nhiều người hả hê khi nó có nguy cơ thất bại do dân không chấp hành đúng luật ,thì đủ hiểu dân trí An Nam ta đang ở đâu !!!
  Chỉ vì ghét giới cầm quyền mà đi tẩy chay luôn cả những dự án có lợi cho chính nhân dân cần lao.
  Liệu có nên không ?

 3. TranVan says:

  Dự án xe buýt nhanh BRT, một thành công lớn, đã đạt yêu cầu, theo đúng với dự đoán : không chậm hơn xe buýt thường !

  • TranVan says:

   VnExpress :

   • TranVan says:    Chiều 27/12/2016, làm việc về tình hình ùn tắc giao thông, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ngành tập trung vào các giải pháp trước mắt, phải giảm được kẹt xe trước Tết Nguyên đán ….

    Ông Chủ tịch quên đã không nói rõ Tết năm con gà hay năm con…. gì !

    • mai says:

     CT TP: đề nghị.. bla bla… => CT Quận: đề nghị bla… => ct phường: đề nghị…. xong nhiệm vụ, tát cả đi ngủ. Việc còn lại là của dân tham gia gt.

 4. Hugo luu says:

  Xem xong mấy video thôi chê cơ quan công lực mấy điểm sau:
  Rất nhiều xe máy ,oto phạm luật nhưng không xử lý.
  Biển báo ,kẻ vẽ làn đường không rõ ràng mạch lạc,(việc này rất quan trọng)
  Thiếu kinh phí mua sơn chỉ cần phạt xe vi phạm vài ngày là thừa.
  Hãy xem bọn Tây nó kẻ vạch đây:
  https://i.imgsafe.org/65f7c8919e.png.
  Kẻ vẽ rạch ròi như trên hình người tham gia giao thông mới dễ dàng ,nhân viên công lực không phải đôi co với người phạm luật.

  • Hugo luu says:

   Post ảnh khác về cách tụi tây kẻ vẽ làn đường cho xe bus:

   Cán bộ VN đi công cán âu Châu suốt sao không học tập nhỉ ?

 5. hugo luu says:

  Xem hình ảnh,video trên mạng thấy thủ phạm chính làm cho BRT không khả thi là xe Máy.
  Hai thành phố lớn HN,SG nên cấm tuyệt đối xe máy chỉ cho phương tiện cá nhân là xe đạp, ôtô lưu thông trong thành phố còn lại phải dùng phương tiện công cộng.
  Cấm xe máy sẽ giảm ùn tắc,tai nạn,đặc biệt là cướp giật,ô nhiễm môi trường…
  Người VN khi làm việc trong môi trường kỷ luật cao như Nhật, Âu ,Mỹ đạt kết quả rất tốt.
  Hồi còn ở VN tôi thấy thanh niên nào qua môi trường quân đội một thời gian ngắn tác phong ăn nói ,làm việc cũng tốt hơn lúc ở nhà.
  QĐNDVN đương đầu được với những đội quân thiện chiến khác cũng nhờ kỷ luật cao.
  Chưa có nước nào phát triển mà kỷ luật kém cả .

 6. Hugo luu says:

  Làn dành riêng cho xe bus trong thành phố không còn xa lạ với dân âu Châu.
  Không hiểu sao dân VN lại đi phản đối hay tại vì nó gắn mác “nhanh” nhưng lại đi chậm ?
  Làn riêng cho xe bus là để nó chạy đúng giờ còn trong phố nếu qua đoạn cấm chạy quá 20km/h thì nó vẫn phải chạy đúng luật.
  Dạo qua các trang mạng thấy ngày đầu ra quân ,xe bus nhanh vẫn chậm do xe máy oto lấn đường tạt đầu ,cái này lỗi do ý thức người tham gia giao thông.
  Hãy xem người dân quê tô chap hành luật nhé:

  Trong hình làn ngoài tắc ,làn trong không có cái bus,taxi,xe dạp nào nhưng tuyệt đối không có xe nào vào làn ưu tiên cả mặc dù không có bóng dáng công an.
  Một đất nước phát triển hay không nhìn gao thông là biết, văn minh hay hoang dã xem ý thức tham gia giao thông của dân mà đoán,
  Việt Nam đang ở đâu ? hỏi đã là trả lời.

  • TM says:

   Tôi cho rằng nếu các đường xe như thế, số xe đang lưu hành như thế tại Hà nội, thì bảo đảm mọi người sẽ tuân thủ luật giao thông thật tốt đẹp.

   Vấn đề là số xe cộ tại Hà nội gấp trăm, hay gấp nghìn trong hình, ùn tắc kinh khủng khiếp, thì thế nào cũng có người vượt sang đường ưu tiên trái phép. Đi đón con cái đã, về nhà nấu cơm tối cái đã, nếu thoát được thì thoát, không thì … nói chuyện phải quấy sau vậy!

   Ở Mỹ xa lộ rộng thênh thang, mỗi hướng 5-7 đường xe chạy, mà cũng ùn tắc giờ cao điểm. Chính quyền khuyến khích mọi người đi làm chung một xe, và dành riêng những xe đông người được chạy đường ưu tiên. Dĩ nhiên là có những xe đơn chủ ăn gian chạy sang, bao giờ bị bắt sẽ bị phạt rất nặng, nhưng chuyện đó tính sau.

   Nguyên lý kinh tế cơ bản là cung và cầu. Nếu cung và cầu hài hòa cân xứng thì ok. Nếu cầu 10 mà cung chỉ có 1 thì sẽ có ăn gian phạm luật.

   • hugo luu says:

    Số ôtô xe bus tham gia giao thông tại HN còn kém xa so với các thành phố lớn Âu châu .
    Phải cần xóa sổ được xe máy là phương tiện công cộng mới phát triển được.

    • TM says:

     Hugo,

     Mỗi hộ tại HN & TP HCM đều có ít nhất một xe gắn máy làm phưong tiện giao thông chính cho gia đình. Bạn nói đúng, con số hộ có xe hơi chẳng là bao. Làm thế nào “xóa sổ” xe gắn máy?

     Áp đặt một phương án giao thông hữu hiệu cho thành phố mà hoàn toàn đi ngược lại quyền lợi và phương tiện của người dân thì rơi vào không tưởng rùi. 🙂

    • Hugo luu says:


     Số người đi xe máy chỉ nhét lên vài xe bus là đủ đường lại thênh thang.

    • Hugo luu says:

     @ chị TM
     Thượng Hải ,Bắc Kinh xưa cũng nhiều xe máy nhưng bây gời vắng bóng ,dân ở đó vẫn đi làm,đưa đón con đi học,thành phố vẫn phát triển.
     Trung tâm các thành phố lớn âu Châu dân chúng đi bộ ,và phượng tiện giao thông công cộng là chủ đạo.

    • Hiệu Minh says:

     Xin cụ Hugo Lưu chém gió ít thôi. Bắc Kinh chưa bao giờ cho phép xe máy tư nhân. Chỉ có xe bưu điện, xe công vụ. Nhưng kẹt xe thì giời ơi.

     Tôi từng ở ks Beiing Hotel nhìn xuống đại lộ Tràng An và xe tắc suốt ngày đêm. Có điều đặc biệt, không có xe máy.

    • hugo luu says:

     Xin mời cụ Cua đọc bài này :http://www.vtc.vn/trung-quoc-cam-xe-may-o-thanh-pho-lon-the-nao-d277330.html ,xem Bắc Kinh từng có xe máy tư nhân không nhé !

 7. TC Bình says:

  Sang năm Đinh Dậu, tớ sáu mươi
  Mộ bia đề chữ Thọ được rồi
  Nghĩ lại đời mình hơi bị…sướng
  Xe bus thời nào cũng đã chơi.

  Năm đó hình như bảy mươi tư
  Sài Gòn, xe buýt êm như ru
  Chuyến sau chuyến trước chênh ba phút
  Ghế êm máy lạnh sướng bỏ xừ.

  Rồi năm bảy lăm, giải phóng vô
  Xe buýt biến thành xe Liên…xô
  Xô qua đẩy lại như xóc ốc
  Thiên đàng cộng sản…cứ việc mơ.

  (Có cô em họ, nó đi buôn
  Rủ đi xe buýt, tớ đi luôn
  Nhiều thằng dê dẩm toan sờ soạng
  Tớ thành anh hùng cứu mỹ nhơn)

  Xe buýt bây giờ chẳng khác xưa
  Thắng dồn, lạng lách, lấn búa xua
  Nhiều em soát vé hiền như…gấu
  Dồn ép như nêm, trộm từa lưa.

  Nghe bảo Hà Nội, xe buýt nhanh
  Đường riêng, xe xịn mới toanh toanh
  Gặp chỗ kẹt xe thì độn thổ
  Hay là mọc cánh lượn vòng quanh ?

  Thêm nữa, Hà Nội thủ đô ta
  Ngàn năm văn vật, vạn hào hoa
  Con trời, bố tướng nhiều như trấu
  Luật pháp như trò úm ba la

  Tớ nghe thiên hạ nói như này:
  Chung cư cao tầng vẫn cứ xây
  Cả triệu con người dồn một chỗ
  Buýt giời cũng dẹp, phải buýt bay.

  Thôi thì nghe tớ cho nó lành
  Giải ngân xong đã, dẹp…buýt nhanh
  Sợi dây kinh nghiệm ta rút tiếp
  Lập ngay dự án buýt…trực thăng.

  http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/xe-buyt-nhanh-brt-bo-nhu-rua-tren-duong-ha-noi-3520982.html

  • TM says:

   Cụ Lang làm tôi nhớ lại những chuyến xe buýt tại Sài gòn sau 75.

   Đúng là xe chật như nêm, trèo lên được rồi là chỉ có chỗ đứng một chân thôi. Không sợ mất cân bằng ngã dúi khi xe thắng gấp, vì chung quanh đã có bức tường thành người bao bọc rất chặt chẽ. Cảnh sờ soạng bỉ ổi thì tôi chưa bị, nhưng lúc nào cũng phải đội một mũ vải tai bèo như các anh chị du kích để ngăn ngừa các con chấy từ đầu bác hàng xóm bò sang lập nghiệp. 🙂

 8. Dove says:

  Ô V. Putin vừa xoa xoa vết do con muỗi cấm vận trên bàn tay lông lá định chìa ra cho ông D. Trump vừa suy nghĩ:

  – Hừ hay là tạm thời làm việc khác.

  Thế rồi gọi đám kỹ sư đường thủy lên:

  – Có việc gì đáng làm không?

  – Thưa TT kính mến. Có đấy ạ. Cần khoảng 10 tỷ USD, trong vòng 5 năm sẽ hoàn lại vốn ạ.

  Ghi chú: Sơ đồ kênh đào nối biển Caspien – vịnh Ba Tư (nguồn VPK)

  Số là từ 1904, để tranh đua với các kênh dào Suez và Panama các kỹ sư Nga đã lập đề án kênh đào xuyên Iran. Sau hơn 100 năm bị trì hoãn đến nay nó bắt đầu được khởi động lại.

  Toàn bộ tuyến kênh có chiều dài khoảng 700 km, trong đó 450 km men theo các dòng sông sẵn có. Theo dự toán sơ bộ thì vốn tối thiểu là 10 tỷ USD, trong đó khoảng 5,5 – 6,0 tỷ USD dành để nối mạng đường sông hiện có với biển Kaspien ở phía Bắc và vịnh Ba Tư ở phía nam. Thời gian hoàn vốn khoảng 5 năm kể từ klhi được đưa vào hoạt động. Nga và Iran ngoài việc tiết kiệm chi phí vận tải của mình sẽ thu được phí trung chuyển hàng hóa của các nước khác từ năm thứ ba 1,2 – 1,4 tỷ USD/năm, còn từ năm thứ 5 sẽ là từ 1,4 – 1,7 tỷ USD/năm.

  Hồi học năm thứ 4 (1970) Dove đã được nghe đến đề án này và được biết nó sẽ được kết hợp với đề án cải tạo sông Obi để mở tuyến đường thủy xuyên Siberi và cấp nước cho biển Caspien và vùng đất bán sa mạc Kapkaz. Các thầy hồi đó rất lo lắng vấn đề tác động môi trường. Hiện nay vẫn chưa được biết ông V. Putin sẽ xử lý ra sao.

  Thế đấy, hãy tin Dove đi, cấm vận ông V. Putin còn khó hơn bắt cóc bỏ dĩa. Hãy thử so sánh mà xem ông V. Putin chỉ cần bỏ ra 10 tỷ USD (rất có thể ông ấy cho bán tháo cổ phiếu của CP Mỹ) để mang lại sự phồn vinh cho một vùng rộng lớn còn ông B. Obama bỏ ra số tiền lớn hơn 1000 lần chỉ để cùng bà A. Merkel mua vài khoảnh khắc tự sướng có tên là Mùa xuân Ả Rập.

  Đáng tiếc cho WB của anh Cua vì mãi mê múa theo sáo của ông B. Obama nên “nú nẫn” bỏ con săn sắt kênh đào to kềnh để bắt con mài mại BRT còm cõi đầy tai tiếng.

  Con cá bị sẩy là con cá rất to! Tất cả dân câu cá và dân tài chính đều biết thế.

  • taolao says:

   Cái dự ớn nầy bác Dove nghe thấy ”mới” hơn 40 năm. Ráng chờ thêm chừng sáu mươi củ nữa cho chẵn luôn , bác nhỉ?

 9. Trong Hien Nguyen says:

  BRT quái thai, giờ phải cưu mang
  Sinh nhầm thời khắc không đàng thối lui
  Quỹ công đã rót ngàn vàng
  Ôm thì nặng nợ, phá ngang, coi chừng!
  Dân tình đã gánh còng lưng
  Mưu sinh con phải qua sông lụy đò…..

 10. Trong Hien Nguyen says:

  BRT quái thai, giờ phải cưu mang
  Sinh mhầm thời khắc không đàng thối lui
  Quỹ công đã rót ngàn vàng
  Ôm thì nặng nợ, phá ngang, coi chừng!
  Dân tình đã gánh còng lưng
  Mưu sinh con phải qua sông lụy đò…..

 11. Thanh Long says:

  Năm 2008 đánh dấu sự kiện lớn khi Hà Tây được sáp nhập vào Hà nội, năm 2012 Luật Thủ đô ra đời củng cố vị thế của Hà nội.

  Sau 10 năm, hạ tầng giao thông Hà nội đã thay đổi khá nhiều, nhà cao tầng mọc lên nhiều. Các chủ đầu tư đều tận dụng lợi thế của đường giao thông, cứ bám vào hạ tầng (Linh Đàm, Vành đai 3, Láng Hòa Lạc, đường 32, đường Nguyễn Trãi Hà đông, đường Lê Văn Lương) mà xây nhà, dân số cơ học tăng. Các cây cầu vượt nhẹ được xây dựng để giảm tải giao thông.

  BRT cũng là 1 dạng xe bus trong khi đó TCT Xe bus Hà nội đang dần phủ khắp các địa bàn Hà nội (tuy nhiên mạn Mỹ Đình thì ít xe, người dân muốn đi từ Gia Lâm sang Mỹ Đình, đi từ Thanh Trì sang Gia Lâm cũng chưa có tuyến). Xe bus Transerco không đòi hỏi phải có đường ưu tiên và còn được xã hội hóa một số tuyến như Tế Tiêu.

  Xe bus nhanh Cát Linh Yên Nghĩa Hà đông được kỳ vọng là góp phần giải quyết giao thông cho tuyến từ Hà đông vào Hà nội. Xe bus nhanh được phê duyệt từ năm 2006, từ thời Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu (không biết các cơ quan chức năng có mời ông Triệu đến dự lễ khai trương tuyến hay không). Sau 10 năm dự án đi vào hoạt động.

  BRT đòi hỏi phải có đường ưu tiên trong khi đó lúc nào các đường cũng đông nghịt người và xe, các xe lấn vào đường BRT bị camera quét được thì xin mời đến Kho bạc làm việc nhé.

  Tuy nhiên khi khánh thành tuyến metro Hà nội Hà đông trong vài năm nữa thì lúc đó có kết thúc vai trò của BRT hay không ? vì cả 2 đều xuất phát từ ga đầu Cát Linh và kết thúc ga cuối là Yên Nghĩa Hà đông. Lúc đó BRT lại đưa vào bảo tàng, giống như tàu điện.

  Đường Tố Hữu (một thời được gọi Lê Văn Lương kéo dài) đã hết khả năng mở rộng vì hai bên đã xây hết các tòa nhà cao tầng.

  Các cơ quan chức năng cần có tầm nhìn lâu dài, chứ không cần thực hiện những dự án chưa cấp thiết như tuyến Thái Hà – Voi Phục. Nên chăng Thành phố Hà nội dành tiền mở thêm tuyến đường từ Văn Quán Hà đông kéo thẳng đến Kim Giang Thanh Xuân để giảm tải cho đường Nguyễn Trãi.

 12. Dove says:

  Nè nói cho anh Cua liệu chừng nhé.

  Người của WB được giao thụ lý BRT nếu muốn hăng hái lập công hoặc sáng suốt bác bỏ thì đều nên thuê lão bà bà Thanh Vân làm tư vấn đầu cuối nhé. Nể anh Cua cho nên bà bà sẵn sàng giá lâm với giá bèo $1,5 k/giờ. Cam đoan chỉ cần 30′, trong đó 10′ dành cho lý luận, 20′ thị sát hiện trường là rõ.

  Bây giờ thì tiên lượng xấu lắm rồi, bỏ BRT thì còn dân, để thì mất dân. Mà như TTg Nguyễn Xuân Phúc vừa tuyên bố “mất dân thì mất tất cả” có nghĩa là mất cả BRT lẫn lương hưu vậy thì nên dẹp béng. Càng sớm càng tốt!

  Thiển nghĩ WB nên ghi nhớ lời cụ Trần Xuân Giá: Đến VN mà ko có được người da vàng mũi tẹt giỏi chỉ bảo thì tan cơ nát nghiệp.

  Người da vàng mũi tẹt nhưng mà giỏi ở đây là lão bà bà đấy.

  • Hiệu Minh says:

   Ta làm gì cũng lôi tây ra dọa, tây làm gì cũng phải hỏi ta.

   Con gà và quả trứng 🙄

   • Dove says:

    Con gà và quả trứng cả hai thứ đều ăn được. Tây và ta cả hai thứ đều ăn rất khỏe nhưng nếu xẻ thịt ném cho mèo thì nó nhè ra, dân như Dove làm sao mà nuốt được.

    Dove sợ nhất kẹt đường ở những khúc tạt ngang và quay đầu. Đã thị sát gần chục điểm như thế trên tuyến BRT, vạch phân tuyến được kẻ bằng nét rời. OK, tắc dí là cầm chắc nếu tính đến luồng đường cho các phương tiện khác bị thu hẹp khoảng 1/3. Nhưng chả hiểu tại sao ở đấy luồng BRT được vạch ô quả chám, liệu có hiệu quả gì trong việc giảm tắc đường ko?

    Thú thật Dove chỉ tin mỗi lão bà bà Thanh Vân thôi. Bà bà phán gì thì Dove cũng nghe cho dù vẫn biết quy hoạch giao thông là tay chiêu của bà bà.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Lão Bà Bà chỉ vắng nhà có nửa ngày mà đã bị réo tên để ăn vạ rôi?
   Dù biết rằng thời gian quý như vàng.
   Dù biết rằng đôi lúc cũng có việc cần và vội.
   Nhưng cứ thấy tai nạn giao thông xẩy ra mỗi ngày, lại thêm công trình giao thông nào cũng nghe tin “công thi TQ thắng thầu”, chưa kể đầu máy. toa tầu đều do TQ sản xuất?
   Lão Bà Bà bỗng thấy rùng mình
   Chỉ còn cách lạch bạch đi bộ

   Đằng nào thì hết thế kỷ thứ 21 mới lên được CNXH.
   Vội gì?.

 13. vn says:

  Anh Hai sau Noel canh me giỏi quá đấy. Mà sao mất cái đuôi Giờ sờ tờ sờ UMinh học vậy nè ?

 14. Hai Cù Nèo says:

  😀😝😋

%d bloggers like this: