Rắc rối chuyển giao quyền lực Obama – Trump

US - Nga _ Israel. Ảnh: Internet

US – Nga _ Israel. Ảnh: Internet

Tuần qua nổi lên hai mẩu tin quan trọng liên quan đến Hoa Kỳ, Israel và Nga. Tổng thống Obama đã tỏ rõ quyền lực cho dù chỉ còn vài tuần nữa ông sẽ ra khỏi Nhà Trắng.

Israel đục nước béo cò

Israel nổi khùng vì UN thông qua nghị quyết lên án nước này xây nhà định cư Do Thái được cho là lãnh thổ hiện đang tranh chấp với Palestine. Hoa Kỳ đã bỏ phiếu trắng.

Phía Israel đã đổ lỗi cho chính quyền Obama đứng sau vụ này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng John Kerry thẳng thừng bác bỏ, dẫn chứng rằng nghị quyết này do Ai Cập bạn thân của Israel và Palestine.

Như đổ thêm dầu vào lửa, John Kerry bỏ ra một tiếng để trình bày quan điểm của ông về một giải pháp lâu dài và khả thi cho cuộc tranh chấp giữa Israel và người Palestine, và cho rằng, giải pháp “two states – hai quốc gia” có từ thời 1970 đến nay đang có nguy cơ đổ vỡ.

Ông cho rằng, Israel muốn một quốc gia duy nhất, mở rộng khu định cư của mình trên vùng Bờ Tây và Đông Jerusalem là tìm cách xâm lấn lãnh thổ.

John Kerry không nhắc tên Benjamin Netanyahu nhưng hàm ý trong phát biểu “Họ tin tưởng vào một quốc gia duy nhất: đó là một nước Israel rộng lớn. Quả thật, một nhân vật được nhiều người biết tiếng, đứng đầu một chính đảng ủng hộ người định cư, mới đây sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đã tuyên bố rằng ‘thời đại của giải pháp 2 quốc gia đã kết thúc.’” VOA cho hay.

Trong chiến dịch vận động tái tranh cử của ông vào năm 2015, Thủ Tướng Benjamin Netanyahu cam kết rằng chừng nào ông còn nắm quyền, thì sẽ không có quốc gia Palestine nào thành hình. Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ kiên quyết hậu thuẫn Israel một khi ông lên nhậm chức.

Sau phát biểu của John Kerry, ông Netanyahu vô cùng giận dữ lên án Hoa Kỳ thiên vị. Tổng thống đắc cử dùng Twitter trấn an­ “20-1 đang đến, các bạn Israel cứ đợi đó”. Ông còn cử vị thẩm phán nổi tiếng cứng rắn làm đại sứ Mỹ tại Israel.

Theo một nghĩa nào đó, Israel mang hình ảnh như bành trướng Trung Quốc tại biển Đông và châu Á nói chung. Sức mạnh là lẽ phải – mighty is right.

Do Thái khôn chán, trong lúc bầu cử TT Mỹ gay cấn thì tranh thủ lấn chiếm, đục nước béo cò, đặt mọi việc trước sự đã rồi.

Netanyahu từng sang DC và không được Obama tiếp trong Nhà Trắng. Chính quyền Obama sắp từ nhiệm tỏ ra cứng rắn với các vấn đề quan trọng như ở Trung Đông là dễ hiểu.

Chính quyền sắp tới của Trump thuộc về độc đảng, lưỡng viện của đảng Cộng hòa, TT thuộc Cộng hòa. Mọi sai sót sẽ đều đổ lên đầu đảng này. Độc đảng ở đâu đó thì sướng nhưng chắc chắn không phải ở Mỹ.

Nếu chính sách của Trump và Cộng hòa sai lầm thì dân Mỹ sẽ bảo, thấy chưa, bố nói rồi mà không thèm nghe.

Putin chọc giận Obama

Đối với Putin, TT Obama vô cùng giận giữ khi biết hackers Nga đã tấn công vào hệ thống bầu cử TT vừa qua, đưa fake news làm cho cán cân nghiêng về Trump. Ông đã ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao.

Obama không làm gì cả sẽ bị lên án là TT yếu mềm. Mà ra tay bị coi là trả đũa vụ thua Trump. Cuối cùng Obama lựa chọn bảo vệ hình ảnh nước Mỹ.

Đây là hành động cứng rắn chưa từng có của nhiệm kỳ Obama. Ông muốn chứng tỏ cho thế giới biết, mọi động thái vi phạm luật Mỹ phải bị trừng phạt. Người Mỹ cảm thấy thỏa mãn hơn khi TT của mình tỏ rõ quyền lực.

Động thái này cũng cảnh báo cho Trump đang thân thiết với Putin, một đối tác không đơn giản. Nếu Trump coi thường an ninh mạng sẽ lãnh đủ những trò ma mãnh của Putin.

Thông thường, Putin sẽ trả đũa, đuổi một số tương đương các nhà ngoại giao Mỹ như ngoại trưởng Lavrov đề nghị. Nhưng lần này ông ta đã không làm vì ông khôn chán.

Bởi 20 ngày nữa đến thời của Trump sẽ giải quyết ổn thỏa nếu quyền lợi của hai quốc gia được đặt lên hàng đầu.

Trump nhắn trên twitter “Let’s move on – đi tiếp thôi” ý nói chuyện trừng phạt ngoại giao không quan trọng. Putin dường như đã đọc vị được lời này.

Vài lời với hai sự kiện trên. Mong các bạn đóng góp ý kiến.

HM. 30-12-2016

23 Responses to Rắc rối chuyển giao quyền lực Obama – Trump

 1. gopsys says:

  O Tr chưa nhậm chức đã tuyên bố này nọ trái ngược người đang chức , thật xấu hổ cho nước M , chưa biết Tr có tài đến đâu , vội chê bai thành quả người đi trước.
  Chỉ sợ nước M đã tới đỉnh cao thịnh vượng rồi.(sorry of the negative thinking )

 2. Dove says:

  Nói trắng phớ ra thì ông B. Obama ko phải là đối thủ của ông V. Putin. Dù là dân chủ cũng đành phải chịu cảnh vịt què (lame duck) cầm quyền thôi! Còn những 21 ngày nữa.

  Dù sao đi chăng nữa chính thể của ông B. Obama cũng đã làm được một việc tốt đó là thử độ bền của thể chế của ông V. Putin một cách . Như vậy ông D. Trum đã có được những thông tin xác tín để lập chiến lược chung sống hòa bình với nước Nga. Ông D. Trump cũng hầu như có đủ thông tin để lập chiến lược kiềm chế lâu dài theo kiểu G. Kennan.

  Còn ông V. Putin cũng ko hổ danh “chiến lược gia giỏi nhất hiện nay mà nước Nga có được” (theo H. Kissinger) vì đối xử vừa mức theo kiểu người lớn ko thèm chấp vừa để ra những lối ngỏ cho thương lượng ngoại giao. Ông V. Putin cũng đã sẵn sàng chơi rắn ngay lập tức và đã có những bước chuẩn bị bài bản để đối phó với chiến lược kiềm chế lâu dài kiểu G. Kennan.

  Để thực hiện sách lược kiềm chế lâu dài, ông D. Trump phải chi rất nhiều nguồn lực để củng cố lại mạng lưới đồng minh đang bục ra từng mảng. Thiển nghĩ trong tình trạng kinh tế như hiện nay nước Mỹ ko đủ nguồn lực, EU và Nhật sẽ chẳng giúp được gì còn TQ chắc chắn sẽ tọa sơn quan hổ đấu và thi hành chiến lược thực dụng.

  Được biết ông V. Putin đã bật mí rằng ông sẵn sàng dự lễ nhậm chức của ông D. Trump nếu được mời, đó là dấu hiệu quan trọng cho thấy Moskva đánh giá cao khả năng hòa hoãn. Thiển nghĩ đó là sách lược mang lại lợi ích lâu dài cho nhân dân cả hai nước và thế giới.

  • Dove says:

   Đính chính: thử độ bền của thể chế của ông V. Putin một cách đủ thời lượng và định lượng.

  • Nguyen Hoang says:

   Vâng, khi bị TC làm nhục bằng cách không cho xe thang thảm đỏ ra đón ở sân bay thì Ông Ô củng chơi kiểu “ko thêm chấp “đấy ạ, nhưng đa số công dân Mỹ chúng tôi lại thấy nhục hộ ông ta, đến nỗi đi bỏ phiếu cho Ông T

 3. Hiệu Minh says:

  Putin vừa mời con em các nhà ngoại giao Mỹ vào Kremlin đón năm mới. Bài này vửa lên trang CNN.

  http://www.cnn.com/2016/12/30/politics/russia-us-obama-putin-trump-hacking-sanctions/index.html

  Hôm nay Trump gửi lời khen “Great move on delay (by V. Putin),” he tweeted. “I always knew he was very smart!” Bước đi tuyệt, Putin ơi, Mình biết cậu lúc nào cũng thông minh.

  Hiệu Minh Có vẻ như CNN đọc Cua Times hay sao ấy 😛

  • Ha says:

   Mới đây, tếu tếu tôi viết rằng: ” Nếu được dành cho một điều ước trong năm mới, chẳng mong chi tình với một Thiên thần nội y. Cũng chẳng mong chi tiền với một vé Vietlott độc đắc. Chỉ mong sao anh Donald kéo được anh Vladimir ra khỏi vòng tay anh Xi. Nếu cuộc cờ được bày lại, bản đồ địa-chính (geopolitic) được tái vẽ, rất có thể sẽ thuận hơn cho nước Việt ta giữ cái “sổ đỏ” chủ quyền ở Biển Đông… Chắc không có chuyện anh Donald sẽ thay trời hành đạo với kẻ bá quyền, mồm có cái lưỡi bò, nhưng ở đâu mà lợi ích Việt-Mỹ song trùng, hãy ráng hợp…giao (giao lưu + hợp tác) để cùng thắng (win-win).
   Về kỳ bầu cử ở Mỹ vừa qua, tôi không “chọn” Trump vì vẫn hy vọng có TPP và “xoay trục”, nhưng vẫn thích ảnh ở điểm “phang” Tàu thật lực. Chính sách đối ngoại thời Obama đã đẩy Nga quá xa về phía Tàu, bất lợi cho Việt Nam lắm. Trừng phạt Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử là việc Obama phải làm khi cộng đồng tình báo Mỹ cho thấy như vậy, nhưng tôi vẫn muốn Trump thực thi một chính sách ngoại giao thân thiện với Nga khi đặt chân vào Nhà Trắng. Thiển nghĩ như thế có hay cho ta hơn.

   • Dove says:

    Ha có vẻ đủ sức tề gia nhưng để bình thiên hạ thì còn xơi nhé. Trước hết cần sang Phi để học tập ông Dutete rồi sau đó sang Thổ Nhĩ Kỳ học thêm ông R. Edogan.

    • Ha says:

     Hành tinh này mấy tỷ người mà có được mấy thằng bình được thiên hạ hở bác?

   • Tuan_Freeter says:

    gửi Ha:
    Ý của cụ Dove trong văn cảnh của Ha: “bình thiên hạ” khác với “bình thiên hạ” trong”… … có được mấy thằng bình được thiên hạ…..”

  • Dove says:

   Đọc Dove vì HM có tiền sử mạ lị ông V. Putin. Án tại blog mà! Sờ sờ ra đấy, dù là cua cũng ko dễ bò ngang mà chối cãi được.

 4. Thanh Tam says:

  Hôm vừa qua được xem trận bóng đá tranh giải AFF -SUZUKI Cup 2016 vòng bán kết lượt về giữa đội tuyển VN và Indonesia cũng rất gay cấn . Trên khán đài thấy có cả CT Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân và TT Nguyễn Xuân Phúc reo hò động viên cho đội tuyển Việt Nam , nhất là những phút cuối của trận đấu, khi Tuyển VN đá thiếu người nhưng đã san bằng tỷ số . Rồi kết cục Việt Nam vẫn phải chia tay với giải đấu , nhường cho Tuyển Indonesia gặp Tuyển Thái lan đầy sung sức ở Vòng Chung kết .
  Nhiều người hối tiếc cho Tuyển VN , đổ lỗi cho Trọn tài Trung Quốc thiên vị Indonesia , Nhiều người đổ cho Thủ môn Nguyên Mạnh gây lỗi không đáng có , Nhiều người đỗ lỗi cho HLV Hữu Thắng với Kinh nghiệm chiến lược Thi đấu còn non…, Nhiều người cũng nghi ngờ Có ” Bàn tay lông lá ” của giới Mafia Cá độ …! Nhưng tóm lại, Thua thì vẫn là thua ! Thua vì chưa đủ mạnh mọi thứ , Thế thôi …,Chúng ta chờ xem trận cầu khác , thời gian và Lịch sử không cho chúng ta làm lại .
  Ở phút thứ 89, Tổng Thống Obama cũng muốn ghi một bàn danh dự gì đó, Nhưng muộn rồi . Trump và Putin đang chuẩn bị cho trận khác , Tất cả đã được bày binh bố trận .

  • hugo luu says:

   Chính khách Âu ,Mỹ được đánh giá cao ở đức tính biết chấp nhận thất bại .Không hiểu sao cụ Obama lại ban ra cái lệnh sẽ chẳng đi đến đâu sau 20 ngày nữa.
   Cổ nhân dậy :Cờ tàn, pháo hoàn .
   Hay cụ Obama không biết chơi cờ !?

 5. hugo luu says:

  Tổng thống Nga Putin không hổ danh là nhân vật quyền lực nhất quả đất do tạp chí Forbes bình chọn:http://cafef.vn/tong-thong-nga-putin-la-nguoi-quyen-luc-nhat-the-gioi-nam-2016-20161215152111991.chn.
  Việc không trả đũa theo thông lệ ngoại giao quốc tế càng làm TT sắp mãn nhiệm Obama ”hố” to.

  • Hiệu Minh says:

   Obama không làm gì còn hố nữa. Thử tưởng tượng làm TT một siêu cường mà biết có kẻ cắp không dám lên tiếng. Còn gì hổ bằng.

   Putin có tài là chơi toàn đòn hiểm nhưng nước Nga toàn thiệt đơn kép vì những tricks của ông này.

   Người giỏi mà dùng trí tuệ cho mục đích xấu thì quá tồi tệ. Lẽ ra ông phải nghĩ chiến lược toàn cầu cho nước Nga vượt lên Mỹ sau 50 năm nữa.

   Còn chơi trò bẩn thì sẽ còn trượt dài.

 6. TranVan says:

  T.

%d bloggers like this: