Bush vs Obama – Những con số biết nói

Obama vs Bush

Obama vs Bush

Còn 19 ngày nữa, TT Obama sẽ lên chiếc trực thăng Air Force One để về quê vui thú điền viên cùng với Michelle và hai con gái.

Tờ Economic đã đăng bài nói về Di sản của Obama, so sánh nhiệm kỳ 8 năm của ông (2008-2016) so với Bush con (2000-2008).

Các con số đều nói lên thời của Obama tốt hơn nhiều so với Bush trừ phân biệt chủng tộc. Thời của Obama người ta cho rằng, người da đen bị đối xử tồi tệ hơn thời của Bush, dường như TT da mầu bị phân biệt nhiều hơn.

1. Uy tín của Bush vút lên cao tới gần 90% dân ủng hộ năm 2001 do ông xử lý vụ Bin Laden tấn công nước Mỹ nhưng cứ tụt dần, tụt dần, khi về vườn ở ngưỡng 25-35%, gần như thấp nhất so với các TT Mỹ khác khi hết nhiệm kỳ, chỉ hơn có TT Nixon phải từ chức (34%).

2. Trong khi đó, uy tín của Obama luôn dao động ở mức 75-45-55%. Lúc về vườn ông đạt mức 55%, khá cao so với những con vịt què trước đó, ngang ngửa với những TT nổi tiếng như Reagan hay Bill Clinton.

3. Khi Bush nhậm chức (2000), chỉ có 4% người thất nghiệp, cuối nhiệm kỳ 2, “di sản” để lại là 10%

4. Obama tiếp nhận và sau 8 năm ông đã đẩy xuống dưới 5%.

5. Thanh thiếu niên da đen bỏ học thời kỳ Bush khá cao (10-12%) nhưng chính sách không trẻ nào bị bỏ lại (phải đến trường) nên đã kéo xuống dần.

6. Obama tiếp tục và chỉ còn khoảng 4-5% bỏ học.

7. Thời của Bush số người không có bảo hiểm khoảng 15%, nhờ có Obamacare, số này hiện là 10%.

Những con số biết nói. Dữ liệu của Economist

Những con số biết nói. Dữ liệu của Economist

Mời các bạn xem hình trên của Economist.

Vĩ thanh

Giá như cuối mỗi nhiệm kỳ của lãnh đạo Việt Nam, các nhà báo và kinh tế gia nên đưa ra các số liệu để so sánh xem các ông TBT và TT đã làm những gì khác biệt.

Một bức ảnh giá trị bằng ngàn lời nói. Một con số thay cho cả giờ đồng hồ thao thao trên bục.

140 Responses to Bush vs Obama – Những con số biết nói

 1. Mike says:

  Một phần không nhỏ là “Thời thế tạo anh hùng”.

  Chính cái di sản tốt đẹp ông Bush hưởng được từ trước đó đã làm hại ông. Kinh tế tốt, tiền dư dã là ưa giảm thuế. Hùng mạnh thì ưa xài sức. Khi xài sức ở Afghan thấy ngon ăn thì nhảy vào Iraq. Kinh nghiệm ông Bush bố để lại, có thể, rằng là nếu không dứt điểm Iraq sẽ phiền toái hơn về sau. Vì lâu lâu Iraq lại thọc vào các nước xung quanh thì mệt hơn.

  Vào cái thời nhà cửa lên giá vùn vụt kéo theo kinh tế lên như những năm 2002-2007, hiếm ai có đủ tầm nhìn để chặn đứng hiểm hoạ. Tôi tin là kể cả ông Obama cũng sẽ không làm gì để chặn đứng đà phát triển kinh tế để tránh hiểm hoạ. Hiểm hoạ chưa tới (và không ai dám nói chắc là sẽ tới) mà thuận lợi thì trước mắt, ít ai đủ can đảm hy sinh thành quả của mình cho ông TT tuơng lai hưởng, chẳng hạn.

  Cũng chính cái di sản bê bết của ông Bush để lại giúp cho ông Obama có những thành quả ngoạn mục. Kinh tế lên xuống theo chu kỳ và TT chỉ mới là một nhân tố, không hẳn phải là quyết định, trong tiến trình lên/xuống ấy. Khó khăn thì phải biết nhịn nhục. Giảm can thiệp bên ngoài. Cắt giảm chi tiêu quốc phòng. Tìm cách kích thích kinh tế, …

  Trong các thông kê của báo The Economist, không thấy thống kê con số thâm hụt ngân sách dưới thời ông Obama. Nói theo kiểu thống kê thì cũng có thể tuyên bố là không có thời TT nào mà số thâm hụt ngân sách ghê gớm như dưới thời Obama, liên tục 4, 5 năm liền đều có con số thâm hụt gấp đôi, gấp … nhiều lần dưới thời ông Bush.

  Bản thân tôi thì tán thành nhiều quyết định của ông Obama, nhất là trong chuyện tránh can thiệp và Syria. Mà nói chung là tránh can thiệp quân sự vào nước ngoài. Tuy nhiên, đã mang trọng trách là viên “cảnh sát quốc tế” thì không thể nào không dùng đến sức mạnh cơ bắp. Điều đó có nghĩa quyết định của ông Obama (mà tôi rất thích), lại có thể là quyết định sai, khi các nhà sử học xét đến sau này.

  Nói về nước Mỹ, chừng nào nó không còn là chổ cho hơn một nữa nhân loại trút lời nguyền rủa, chê bai, chừng đó sẽ là ngày tận thế.

  Đô-la xuống giá, rất nhiều nước như Brazil, chửi rủa vì làm cho lạm phát tăng quá cao.

  USD lên giá cũng nhiều nước khốn đốn, kể cả Brazil.

  Can thiệp quân sự cũng bị chửi, không can thiệp cũng bị chửi. Làm mạnh thì bảo là tàn ác. Làm yếu thì bảo nhu nhược nên gây thảm hoạ cho dân lành các nước.

  Người Mỹ cũng nghe chửi quen nên khi bị chê cười hay bị chửi cũng không giảy nảy như dân xứ khác (như dân VN chẳng hạn).

 2. Doan Tran says:

  TT Obama đã tạo nên 4 kỷ lục:

  1. kỷ lục công nợ trong 7 năm: tăng từ 10.000 tỷ lên gần gấp đôi, 19.000 tỷ;
  https://www.treasurydirect.gov/govt/reports/pd/histdebt/histdebt_histo5.htm

  2. kỷ lục thâm thủng ngân sách: tổng cộng 7.100 tỷ trong 7 năm đầu của TT Obama, so với 1.700 tỷ thâm thủng trong 7 năm đầu của TT Bush.

  Barack Obama – The national debt grew the most dollar-wise during President Obama’s two terms. He added $7.917 trillion, a 68 percent increase, in seven years.

  3. kỷ lục số người sống nhờ trợ cấp dưới hình thức này hay khác, 153 triệu, một nửa dân Mỹ;

  4. kỷ lục số người lãnh phiếu thực phẩm foodstamp, 51 triệu, cứ 6 người dân thì 1 người sống nhờ foodstamps.

  http://www.cheatsheet.com/money-career/whos-on-welfare-9-shocking-stats-about-public-assistance.html/?a=viewall

 3. krok says:

  Trận hải chiến ở Biển Đông

  http://www.liberation.fr/planete/2017/01/02/bataille-navale-en-mer-de-chine-meridionale_1538708

  Tại quần đảo Hoàng Sa, được Bắc Kinh tự nhận chủ quyền, các ngư dân Việt Nam đang trên tiền tuyến đối diện với những tham vọng của Trung Quốc: tàu bị đắm, lưới rách, những người đàn ông bị xâm phạm hoặc cả bị giết. Hà Nội ưu tiên giảm thiểu (phản ứng), vì sợ bị trả thù.
  ….

  Hòn đảo ( Lý Sơn ) này, một cách nào đó, là hậu cứ đến quần đảo Hoàng Sa. Nguyễn Quốc Chính tường thuật các “chiến thuật và tấn công” (của phía Trung Quốc): “Khi bạn đến gần quần đảo Hoàng Sa, đầu tiên họ cho máy bay trinh sát trên không bay qua chúng tôi. Hai giờ sau, chúng tôi thấy các tàu biển xuất kích. Đó là các ngư dân giả dạng đã tấn công chúng tôi với vỏ thép và các lực lượng dân quân bán quân sự được trang bị tốt. Họ kéo chúng tôi lại, cắt lưới của chúng tôi, trói chúng tôi và phá hủy tất cả mọi thứ khi họ lên. Gần đây, ngư dân đã bị tấn công bởi ba hoặc bốn thủy thủ với súng máy, những người không muốn bị quay phim. “Những kẻ tấn công đã buộc ngư dân phải ký nhận tội vi phạm, theo họ, các vùng lãnh hải của Trung Quốc. Sau đó, họ lấy dấu vân tay của ngư dân.”
  …..
  Các nhà chức trách đang cố gắng để bù đắp cũng là nạn nhân. Nhưng số tiền dường như không đáng kể. Võ Văn Lưu cho biết đã nhận được một khoản tiền tương đương 11 300 euro và sự đóng góp, nhưng quá ít để mua một chiếc thuyền, thiết bị và phục hồi một chuyến đi câu cá trong một tháng cần khoảng 9000 euro tiền lương, nhiên liệu và thực phẩm cho thủy thủ đoàn gồm 12 người đàn ông. Cảm giác bị bỏ rơi đến phần lớn từ đây. “Chúng tôi không có phương tiện cho các ngư dân, Huỳnh Văn Khanh tức giận . Khi tôi nhìn thấy số lượng tàu thuyền và thiết bị của Trung Quốc, tôi thấy rằng chúng ta không thể làm được gì nhiều. ”
  …..
  Nhưng chỉ cần một cái nhìn trên bản đồ và nhìn vào lực lượng để hiểu được tình hình. Cảnh sát biển phải đảm bảo toàn quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở phía bắc. Một khu vực rộng lớn được bao phủ bởi chỉ có 20 tàu. “Để đảm bảo nhiệm vụ của chúng tôi, chúng ta nên có ít nhất 60 tàu thuyền, nói Ngô Quý Công, đội trưởng của 4037, một tàu cứu hộ mới tinh. Ngư dân đổ lỗi cho chúng tôi vì chúng tôi thiếu các nguồn lực. Khi có một vấn đề trên biển, chúng tôi đưa đến hai tàu và phải đối mặt với 35 tàu thuyền. “Với hạm đội khủng của mình, Bắc Kinh đi trước hơn một bước trong một trận hải chiến không thương sót cho Việt Nam.”

  • krok says:

   Số liệu bổ xung:

   Lực lượng tc+ ở biển Đông gồm:
   Hải quân, hải cảnh, dân quân biển

   21 triệu ngư dân
   439000 tàu cá

   Theo số liệu đã lạc hậu năm 1978:
   Dân quân biển gồm:
   750000 người,
   140000 tàu

  • vangta says:

   Hà Lan có rất nhiều tàu Hải Quân cũ hình như trước đây từng muốn bán cho Đài Loan ,dù là tàu cũ nhưng Trung Quốc ngăn cản nên thương vụ ko thành .
   Hình như trước đây ông PQT đến HL nhưng ko biết có đặt vấn đề này ko ?Nghe nói dù tàu cũ của Hải Quân nhưng nếu Mỹ ko đồng ý HL cũng ko thể bán cho ai cả đành để chiêm ngưỡng thôi .
   Tàu ngầm của HL là cực tốt ,nếu VN mà mua được thì tuyệt .Còn tàu HQ cũ họ bỏ xó nếu mua được tốt chán …Đây xem cho biết .

   • Thanh Long says:

    Cấm bán nhưng có cấm cho thuê không nhỉ ?

    Trong thế chiến thứ 2, Mỹ dùng cách thức cho thuê vũ khí lease để hỗ trợ các nước đồng minh khi Quốc hội chưa cho phép tham chiến.

  • LiemĐoan says:

   Xin mời TS Dove giải quyết cái này giùm cái , đừng ăn cơm nhà vác ngà voi , chém gió những việc đâu đâu tận xứ Syria , Nga La Tư …

   • Hoàng cương says:

    ,,chiến tranh bây giờ tác chiến điện tử vệ tinh , tình báo …
    Nếu bất ngờ ,địch tấn công phủ đầu ,khóa rada vệ tinh tê liệt , vũ khí câm điếc hậu cần hỗn loạn điện nước,lòng dân rối loạn chia cắt . Phòng thủ đảo phá sản …
    Mới đây thôi ,chỉ mới diễn tập ,cứu nạn ..máy bay bị rụng dễ dàng qúa ?

 4. krok says:

  Nói thiệt với cụ Cua, chẳng cần nhìn con số nào cũng biết là Obama hơn hẳn Bush con.
  Bush con có lẽ là một trong các tổng thống HK kém nhất.
  So với các tổng thống khác sẽ hấp dẫn hơn.

  • VA says:

   Các con số thống kê đúng là nói lên nhiều điều, nhưng người ta thích trưng ra ko phải vì điều đó, mà vì nó có thể dễ dàng sửa đổi, bớt xén cho vừa với mục đích của họ.
   Nước Mỹ có tầm ảnh hưởng và thực sự đã can dự lên mọi v/đ của toàn thế giới cả về kinh tế và quân sự, nên thật phiến diện nếu chỉ trưng ra các số liệu ở nước Mỹ, rồi kết luận này nọ.

 5. NTD says:

  @ Tổng Kua: “Giá như cuối mỗi nhiệm kỳ của lãnh đạo Việt Nam, các nhà báo và kinh tế gia nên đưa ra các số liệu để so sánh xem các ông TBT và TT đã làm những gì khác biệt”.
  Cái này không có trong quy trình; đúng quy trình là tổng kết hàng năm có phê bình kiểm điểm, phân loại cao, trung bình và thấp rồi rút kinh nghiệm sâu sắc.
  Lão Kua được voi lại đòi Hai Bà Trưng!

  • Hoàng cương says:

   Tui hỏi thủ tướng Cua [ vì TT Phúc không đọc được ]
   Các nhà hàng, khách sạn sang. ..trung tâm xa xỉ …trải dài từ Bắc vô Nam thọc sâu miền ngược Có lượng khách thường xuyên lui tới X Y L — hỏi mấy ông doanh nhân vớ vẩn ,buôn bán nhỏ …vô đó được mấy lần / năm . Xót lắm, không đùa đâu

 6. VA says:

  Chúc mừng năm mới Hang Cua

  Năm qua cãi lộn om sòm
  Năm nay đấu đá chắc còn to hơn
  Vì dân chủ vì tự do
  Luận như chém đá, bàn cho hay vào
  Tiến lên hăng tiết lên nào
  Bắc Nam Hải ngoại tự trào Việt Nam

  😀 . Văn 4, cháu ngoan của Văn 3

  • TC Bình says:

   Chào Văn 4, cháu ngoan ông Ké !
   Nude pictures vẫn vẽ lu bù,
   Hay là chơi Nude photos,
   Hoặc là đổi món đang mơ…bà nào ?

  • VA says:

   Mơ Trăng

   Nào có mơ gì cao siêu
   Rượu ngày một chén đêm liều một tăng
   Tối lên sân thượng hóng trăng
   Ngẩn ngơ trộm ngắm Nguyệt Hằng tắm đêm
   Suối mây róc rách êm đềm
   Lộ ra trắng nõn thiên nhiên một tòa
   Trời sao hấp háy vỡ òa
   Gió rên nức nở lá hòa giọng ca
   Ước gì nàng xuống cùng ta
   Thỏa thuê một giấc hoan ca một đời


   😛 giản dị vậy thôi lão Lang ạ

 7. TranVan says:

  Biển 2017… sạch? Cá này ăn được?

  • Dove says:

   Kính thưa bác Trần Vân, thịt của những con nom dữ tợn như thế này rất ngon. Rán hổ mang, cá chình biển, cá nóc nhím, cá mặt quỷ…là sơ sơ 4 thí dụ. Cần có hiểu biến đôi chút để tránh nọc độc thôi mà.

 8. Thanh Tam says:

  Năm mới hôm nay mới vào Hang, lại thấy Các Cụ bàn đến Thời sự , chính trị Quốc tế ! So sánh thành tích đã đạt dưới thời Obama và Bush .Không thấy Số liệu nào so sánh thành tích Thời Cụ Nông Đức Mạnh và Cụ Nguyễn Phú Trọng ở Việt Nam .
  Thành tích thì kể ra chắc cũng nhiều , Nhưng điều này chúng ta thấy hàng chục năm qua vẫn được ghi trong Các báo cáo qua các thời kỳ : Tình hình thế giới có những diễn biến khó lường, không thuận lợi ,Các thế lực thù địch chống phá Đảng và Nhà nước ngày càng quyết liệt .Nước ta là Nước bị Ảnh hưởng nặng nề của Biến đổi khí hậu, Hiện tượng En Nino xảy ra thường xuyên gây thời tiết bất thường : Hạn hán kéo dài va Lũ lụt lớn nhất là Các tỉnh Phía Bắc, Miền Trung và Miền Nam …, ( Hết trích ).
  Công nhận là nước ta Phát triển khó thật , chứ Lãnh đạo của Nước ta có Tài và đều có Tâm !
  Ngay giữa Thủ đô Hà Nội , sau khi bà con hân hoan đón Năm mới , Sáng ra để lại một ” biển rác ” mà không nước nào có được . Không trách gì Cụ Nguyễn Phú Trọng lên Chủ tịch QH và TBT từ Hà Nội lên cụ đã than rằng : “Thân này phận mỏng cánh chuồn”! …Mà nhìn” Đống rác ” Cụ Nông Đức Mạnh để lại to quá .
  Đúng là Tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp khó lường. Hết Bush cha, Bush con, Obama..rồi đến Trump.Từ Yelsin đến Putin, từ Giang Trạch Dân , Hồ Cẩm Đào đến Tập Cận Bình …Lão nào cũng khó lường !
  Trong các Còm sĩ am hiểu về Tình hình Quốc tế , Chỉ có Cụ Dove là ” Am hiểu ” Putin và đưa ra các Khái niệm về ” Bàn tay lông lá ” “Ủn Ông nọ vào tay Ông kia “.Phê phán mùa Xuân Ả Rập. Riêng những nhận định này Chúng ta có thể khảng định chính Cụ Dove là Cụ đi xe máy mà chúng ta Được bàn luận về Entry dưới về ” Giao thông – Chí Phèo ” , Cụ nói Cụ là Phiên dịch cho Lê Duẩn ấy –

  • vangta says:

   Theo tôi về mặt tích cực thì hai cụ Lê Khả Phiêu ,Nông Đức Mạnh đã làm được là nhiều nhà cao tầng cho Hà Nội ,TP HCM và cả nước .
   Hai cụ này có nhiều thành tích vượt trội hẳn các cụ TBT khác .Thu nhập tính bình quân của VN từ vài trăm usd đã lên vài ngàn usd/năm .
   Chỉ hơi bị tiếc là các TP của VN ta như là người ko có hậu môn …Vì hình như ko có hố tiếu (cống thoát nước)cứ mưa là bị ngập lụt .
   Thôi xem clip này cho máu “thông không thoát”

 9. VA says:

  Obama sang HN đi phỏng vấn xin việc làm:

  – Phỏng vấn viên: Tôi đã xem cv của anh rất ấn tượng, nhưng 8 năm qua anh ko được thăng chức, rating liên tục sụt giảm, anh giải thích sao về việc này ?

  – Obama: Ko phải do năng lực của tôi, mà do thế lực phản động bên ngoài xúi dục, can thiệp. Cụ thể là Putin. Nhưng vợ tôi được thăng chức đấy thôi.

  – PVV: Anh có bằng cấp gì ko?

  – Obama: Ồ, tôi có gần 39 bằng danh dự và tôi đã được nhận giải Nobel Hòa bình

  – PVV: Thật thế sao, nó để làm gì vậy ?

  – Obama: Thú thực tôi cũng không biết

  – PVV: Anh có vẻ là người thật thà, tốt bụng. Vậy anh nói sao về cáo buộc anh cùng với Bush, là tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về thảm họa nhân đạo ở Trung Đông hiện nay và những nạn nhân của khủng bố IS.

  – Obama: Ồ la la, đấy là cáo buộc của Ts Dove, ông ấy ko ưa tôi. Vn có câu “ko ưa thì dưa có dòi”, là thế đấy. Chúng tôi tấn công Trung đông còn chưa mạnh bằng Dove tiên sinh tấn công cá nhân tôi. Tôi chỉ xin chịu trách nhiệm về thương hiệu “bún chả Obama” thôi.

  – PVV: Thôi được rồi, anh có kỹ năng đặc biệt gì, yêu cầu về công việc của anh ?

  – Obama: Tôi có thể làm tổng thống, tôi sẽ thay đổi tình trạng hiện nay ở Vn. Tôi sẽ ra sắc lệnh cấm dùng súng ở Biển Đông, sẽ cấp Obamacare cho tất cả các ngư dân. Tôi nổi tiếng, có thể quảng cáo tốt nhất cho các sản phẩm made in VN ra thị trường nước ngoài, đặc biệt là các món ăn dân tộc.

  – PVV: Anh có phải là đảng viên ko ? anh có muốn gia nhập đcs ko ?

  – Obama: Hừm, nếu ko phải họp chi bộ có mục phê bình và tự phê bình thì OK, cũng được.

  – PVV: Tốt rồi, anh đã được nhận. Lương sẽ thảo luận thêm tùy theo công việc sau khi đã khấu trừ chi phí phát sinh do sự gia tăng chú ý từ IS. Anh sẽ được hưởng VNcare và cả đặc sản … họp chi bộ 😀
  Cảm ơn vì đã tham gia phỏng vấn, sự có mặt của anh làm chúng tôi vô cùng tự hào và bối rối.

  • Hiệu Minh says:

   Phỏng vấn vòng cuối

   PVV: Anh có biết kinh tế thị trường định hướng XHCN là gì không?
   Obama: Dạ tôi chịu. Quí ông có cho phép tra anh Gúc ko?

   PVV: OK.
   Obama: 15 phút tra đủ kiểu. Xin chịu ạ.

   PVV: Anh làm việc tại VN phải hiểu khái niệm này và cho vào từ điển Oxford nhé.
   Obama: Dạ vâng,

   PVV cao cấp: – Anh có biết hệ thống đánh giá của VN không?
   Obama: Dạ không, có nhớ mang máng là “Cao, vừa và thấp” chi đó

   PVV: Anh tự đánh giá mình thế nào?
   Obama: Dạ tôi thuộc loại cao (1,9m) ở bên Mỹ, bên VN thì tôi chắc thuộc loại cao nhất.

   PVV: You are fired. Anh bị trượt rồi.
   Obama: Quí ông có biết làm thế nào để mua vé sang Lào không???

 10. phanhauhoa says:

  – Vào những năm 198x nước Mỹ nổi lên nhà ảo thuật David Copperfield thì TT là một diễn viên điện ảnh Ronald Reagan.
  – Hơn hai thập niên trước đây, nổi lên nhà lập trình Bill Gates thì TT nước Mỹ là luật sư Bill Clinton.
  – Nay Elon Musk với những ý tưởng siêu việt thì TT Mỹ là một nhà kinh tế đó là tỷ phú Donald Trump.

 11. vangta says:

  Tuần này tôi thấy trên các trang mạng của HL có hai bài báo đáng chú ý .
  1- De Europese droom vergat de burger tạm hiểu giấc mơ Châu Âu bỏ quên mất dân chúng .Tôi thấy hay nhất là câu “nhiều thập kỷ hội nhập đã đưa đến sự thịnh vượng ,hợp tác ,ổn định và anninh điều mà trong quá khứ chỉ là mơ ước mà thôi .”…
  2-Welkom terug in de negentiende eeuw tạm hiểu là Chào đón quay trở lại thế kỷ thứ mười chín .
  Bài này của tác giả Iris Ludeker phong viên ANP .Trong có câu rất hay “các tín hiệu đang được bật đèn xanh để mở đường cho chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ ,sự xuất hiện của những người đàn ông (bà)mạnh mẽ và sự thiếu vắng của hợp tác quốc tế .”…
  Theo tác giả thì một auto cũ thỉnh thoảng phải kiểm tra lớn nhỏ (đại tu)để xem nó còn hoạt động tốt hay đã ko còn tốt .Và thế giới ổn định cũng thỉnh thoản cần phải đổi mới .Tình hình hiện tại đã kéo dài chừng 70 năm hơn ,mọi người như đang muốn tìm kiếm .Một giải pháp ?quay trở lại thế kỷ thứ mười chín …Bởi vì có hướng đi đâu chang nữa cũng phải xây dựng mới …quay lại chủ nghĩa dân tộc và bảo thủ …”.
  “Quyền lợi riêng
  Và cuối cùng là vô giá trị!”
  Tôi rất tiếc là có quá ít thời gian để dịch hết bài này ra tiếng Việt .Điều này có nghĩa là các phóng viên đã nhìn thấy thế kỷ này đầy ảm đạm ,kết cục sẽ nhiều tác động lên những nền dân chủ ,và các giá trị nhân bản của xã hộ Phương Tây đã đạt được có nguy cơ bị chủ nghĩa dân tộc cực đoan và bảo thủ phá hoại .
  Rất có thể thế giới sẽ rơi vào hỗn loạn trong một giai đoạn nhất định và sau mới được ổn định trở lại .

 12. Trong Hien Nguyen says:

  Năm mới vào Hang Cua, em chỉ xin théc méc mấy câu làm móm quà đầu năm. Cái vui nhất khi xem TV chương trình tết năm nay các đầu cầu truyền hình đếm ngược đều không nhắc đến TC+, đa phần nêu không khí đón năm mới rộn ràng ở Hoa Kỳ. Nga Xô, Anh , Đúc… mặc dù là tết Tây nhưng mọi năm đều nêu không khí đón tết này ở Thượng Hải, Hồng Công, đây sẽ làm một điểm mới, sáng.Không biết đến tết Ta mà vẫn cách đưa tin thế này thì hoan hô TV, không biết như vậy có định hướng hay không nhưng thấy cũng đã le lói hy vọng.
  Thứ nữa khi nghe VN ta xếp thứ 6 lực lượng con em du học sinh tại các trường ở Mỹ mà thấy hả lòng hả dạ, dù biết ngoài nguồn học bổng nhà nước chu cấp, phần lớn đều do các bậc phụ huyenh là doanh nhân, nhà buôn bán, nông dân chân lấm tay bùn chu cấp cho con em đi du học tìm nguồn khai sáng văn minh. Nhiễu xạ tự liên hương không lẽ các vị cha chú lại không đắn đo tìm nơi gửi con em mình đến tầm sư học đạo, mỗi suất du học tự túc hoặc kiến được học bổng ưu đãi cũng vài tỉ ông cụ chứ rẻ rúng gì mà vẫn bấm bụng hy sinh vì tương lai mai sau, mới biết dân mình vẫn còn giàu lòng yêu nước nên cho con em tìm đường cứu nước nay mai. Bất cứ thời nào cũng vậy hể lực lượng con trẻ được đào tạo ở đâu về thì “tiêm nhiễm” cái hay cái dỡ của nền giáo dục ấy, nay VN có hàng vạn con em sang Mỹ học, chắc chắn đây sẽ là cái mầm, cái nụ cho công cuộc đổi mới nay mai. Thủa trước các cụ nhà ta cũng tuổi mười tám đôi mươi sang Pháp rồi nga xô, đến Tàu trụ lại chỉ vài trăm người mà sau mười mấy năm làm cuộc CM long trời lở đất, thì nay hàng vạn học sinh, sinh viên con rồng cháu tiên sangtiếp thu tinh hoa của nhân loại tiến bộ về mà không xoay chuyển được tình thế thì có mà tốn công vô ích mà. Hy vọng thứ hai biết có quá viễn vong không các cụ hè!

  • TC Bình says:

   Con em thì sang Mỹ, Anh, Úc…học tập, định cư để gây dựng cơ sở…cách mạng.
   Công an, bộ đội, cán bộ thì sang nước mẹ Trung Hoa học…đan lồng cơ chế.
   Tất cả vì mục tiêu xây dựng XHCN vào cuối thế kỷ này…may ra.
   Chúc cụ trường thọ.

 13. Hoàng cương says:

  Mùa Xuân về , Xuân đang về, hẹn Tết nhá , Tết nay về không ..người Việt kỳ cục , làm cái gì cũng phải Xuân dịp Tết . Tết vất vả quá ,mang trên mình đủ thứ hò hẹn,gặp mặt tình yêu ,trả nợ ,xin lộc ,hóa giải ,xí xóa …mừng tuổi . Xuân sợ quá !.
  Nhìn người rồi ngẫm đến ta . Vài tháng nay bỗng dưng lão bà bà Thanh Vân luôn miệng nhắc Sấm Trạng Trình ..ở nơi xa lắm phương Đoài xuất hiện cứu tinh Tân Sửu…
  Người gọi là cứu tinh có khuôn mặt rạng rỡ ,đôi mắt tinh anh , đôi đường pháp lệnh rộng sâu nặng tình , mà nghĩa tình bao giờ cũng đi chậm hơn tiền bạc .
  ..ông phải chống trả thế qủy dử đang lên …mà ông thì ít dùng nanh vuốt .. và người Mỹ đang muốn ông Trump mạnh mẽ !

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Hoàng Cương ơi
   Cái hay trong sứ mạng của anh chàng da mầu này là ở chỗ đó.
   Tám năm trời “hòa hoãn đến nhu nhược” nhưng anh ta làm được cái việc mà chưa TT Mỹ nào làm được.
   Rồi Hoàng Cương sẽ thấy diễn biến những ngày tới.
   Còn vị “Cứu tinh”?
   Đọc kỹ bài Sấm Hoàng Cương sẽ thấy thêm rằng Vị cứu tinh này sinh ra tại “lò lửa” cha mẹ mất sớm, kiếp trước thuộc họ Nguyễn ( hình như là vua Hàm Nghi? )

   • Hoàng cương says:

    Ngày Xuân ,chúc lão bà bà mạnh khỏe vững tin vào điều có thể . Như chúng ta biết .,sức nặng của Trung Quốc là lớn ,hiểu Trung Quốc không ai hơn trời nam …
    Rõ ràng là Trung Quốc đang sẵn sàn cung tên ,cách chuẩn bị truyền thông ,phát ngôn ,hành động ..và TQ đã sẵn sàng? . Nước Nhật phải nâng cấp hiến pháp đã tăng ngân sách quốc phòng , Ấn độ ,Hàn quốc ,Đài loan ..hồi hộp v.v Mỹ chọn đồng minh hay TQ .
    ông Tập Cận Bình gây ap lực lên Mỹ , cao trào vụ mất mặt TT Obama … không cấp thang cho máy bay v v
    …Trung Quốc thách thức , Mỹ lùi không ?

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Ha ha….?????

    • Hoàng cương says:

     TQ mở rộng các đảo chiếm được ,đóng tàu sân bay ,tầu ngầm,máy bay tàng hình ,ten lửa v.v ..để dạy cho Vn bài học thêm , đẳng cấp thâu tóm biển Đông vươn xa hơn .

     Còn Vn loay hoay như rối cơ cấu qui trình nghị quyết , ô nhiễm ,ngập lụt ,lo toan với miếng ăn hàng ngày ..rất khó tin ? Câu hỏi đặt ra , dân sẽ bảo vệ ai ,quân đội chay bảo vệ ai …hay mạnh ai nấy chia ?

 14. Dove says:

  Có 3 hình ảnh rất nổi bật về mặt trái của nước Mỹ trong 16 năm dưới thời Bush – Obama, đó là 1) Ông C. Powel giơ lọ bột trắng nói là vũ khí hủy diệt; 2) Nữ binh Lindia England mạ lỵ tình dục người Iraq và 3) Ông Phó thủ tướng Ramadan (có thể nhớ nhầm người) bị treo cổ nhưng do nặng cân quá đầu đứt phựt thây rớt xuống đất. Còn những hình ảnh khác liên quan đến Mosul do ông B. Obama lãnh đạo sẽ được bàn đến sau, chẳng đi đâu mà vội.

  Nên xóa khỏi ký ức bởi vì chúng làm xấu đi mặt phải của nước Mỹ như “một quốc gia yêu chuộng công lý” mà Văn Ba đã từng ca ngợi trong thư gửi Chuman ngay trước khi bị ủn.

  Lại còn tin rằng cái cách hòa hợp dân tộc sau cách mạng dân chủ mà các ông Bush và Obama lãnh đạo ở iraq, đó là hành quyết mà ko xét xử công bằng các yếu nhân của chế độ Hussein chắn chắn có ảnh hưởng tiêu cực đến hòa hợp dân tộc ở VN. Nên nhớ tội mà họ bị xử còn nhẹ hơn tội của các yếu nhân của VNCH rất nhiều tỷ dụ như tội dung túng cho các chính thể Johson và Nixon diệt chủng bằng độc dược da cam. Thêm vào đó, lãnh đạo CM dân chủ mà lại hớ hênh tạo ra khoảng trống quyền lực khiến cho các phe nhóm kiểu FUNRO và Khủng bố ở Little Saigon nổi lên như nấm, thì đó là tội ác diệt chủng. Lịch sử nhân loại chắc chắn sẽ phán xét khoảnh khắc 16 năm mà các ông Bush và Obama lãnh đạo khai hóa dân chủ ở vùng Trung Cận Đông. Chắc là sẽ không lâu đâu.

  Với 2 còm sĩ đặc biệt là chị TM và cụ chinook, xin có thêm vài lời:

  1) Chị TM nên rẽ qua hiệu sách mua cuốn “Debriefing the President: The Interrogation of Saddam Hussein” của điệp viên CIA kỳ cựu J. Nixon. Có sách rồi, chị về Bến Tre cầm một con dao quắm leo lên ngọn cây dừa dâu ngồi thu lu đọc. Để giữ gìn sức khỏe chị nhớ thỉnh thoảng chặt một trái uống. Nước dừa dâu ngon, quan trọng hơn là cậy thấp. lỡ chị quá thất vọng với công cuộc khai hóa dân chủ do ông Bush lãnh đạo mà té xuống thì còn cứu chữa được. Nhớ kỹ lời khuyên, lỡ chị leo nhầm lên cây dừa lửa mà rớt xuống thì thôi rồi..

  2) Cụ chinook nên so sánh hình ảnh một người bị xét xử đểu rồi hành quyết bằng biện pháp “văn minh”: treo cổ cho đứt đầu rớt xuông với một người bị hành quyết bằng gậy vuông 3 tấc bất ngờ gõ trúng tử huyệt. Nếu cần cụ tham khảo thêm hình ảnh tướng Nguyễn Ngọc Loan bắn vãi óc Việt Cộng bị xích tay. Cụ kết luận thế nào thì Dove cũng chấp nhận. Nếu cụ còn băn khoăn về cách sử dụng gậy vuông 3 tấc một cách chuyên nghiệp Dove sẽ cố gắng tham khảo thêm các võ sư kiêm chuyên gia châm cứu thượng thặng để trình bày cho cụ rõ.

  Đó chỉ là một phần những hình ảnh mà ta cần rút kinh nghiệm nghiêm túc rồi xóa đi khỏi ký ức. Để hội nhập vào phân khúc cao của thế giới văn minh thì người VN mình cần nuôi dưỡng trong mình những giá trị cao đẹp mà nước Mỹ, Liên Xô, các tiền bối của VNCH và VNDCCH theo đuổi nhưng chưa thể hoàn thành.

  Chúc năm mới an bình.

  PS: Tear into the CIA – a book review by James Risen, NYT, link:

  • LiemĐoan says:

   Đọc còm của TS Dove đến đoạn chúc năm mới an bình chợt nhớ đến nhân vật mang tên “Sáu Búa “.
   Năm mới sao mà cay nghiệt đến thế !!!

  • Dove says:

   Úi chầu chầu!!!

   Nhờ nắm vũng Mác – Lê lại ngáo Văn Ba, Dove đã bấm độn lường trước rằng, hang Cua có ko ít nhân vật kiên định hòa nhập vào phân khúc Ả Rập của thế giới đương đại.

   Còm trên có chủ ý hướng đối tượng, đó là chị TM và cụ chinook với hy vọng mong manh là góp phần giúp cả 2 thoát Ả Rập và dành cho ông D. Trump đôi chút cơ may để cứu vãn hình ảnh của nước Mỹ khỏi cái gọi là “legacy” từ các ông Bush và Obama.

  • chinook says:

   Cám ơn Cụ Dove về lời chúc đầu năm.

   Trước tiên xin nói là chinook tôi chống án tử hình dù bằng bất cứ cách nào, và thuở tôi tin những người kiệt xuất, tự cho mình có sứ mạng cứu ….chi chi đó là lâu lắm rồi , thuở tôi còn ăn đá nhận 5 cắc (10 xu) 3 cục.

   Việc Saddam Hussein ra đi là một điều bi thảm đáng tiếc. Nhưng tôi tin là Ông Hussein phải chịu trách nhiệm lớn về chính những gì xảy ra cho Ông , gia đình Ông và dân Iraq khi tàn sát những người Shiite đồng huơng của mình, sau đó xâm lăng Kuwait và ‘cương sảng’ khi cố tình mập mờ , chơi trò cút bắt với những nghi ngờ về chương trình khí giới hủy diệt hàng loạt của Iraq khi đó.

   Thực rất khập khiễng, khó lòng so sánh vụ một người được đưa ra tòa, xét xử theo luật và kết án tử hình , hay vụ hành quyết một tên khủng bố tại trận với những nghĩa quân, thám sát bị kéo ra khỏi nhà hay khi đã ra đầu hàng bị đập chết sau 30/4.

   Cũng khập khiễng như đem những người chủ trương bất đồng chính kiến chỉ muốn thay đổi bằng phương tiện không bạo lực với người quyết liệt dùng mọi phương pháp .kể cả khủng bố để tạo một xã hội thuần nhất dưới sự lãnh đạo của mình và đồng đảng.

   Cụ nghĩ sao về Chàng Ủn của Bắc Hàn hôm nay ? Thiệt hên là Nam Hàn lớn và mạnh về quân sự. Không như Kuwait.

   • chinook says:

    Edited

    5 cắc = 50 xu

   • Dove says:

    chinook đã mắc bẫy rất nặng vì đoạn này:

    “Thực rất khập khiễng, khó lòng so sánh vụ một người được đưa ra tòa, xét xử theo luật và kết án tử hình , hay vụ hành quyết một tên khủng bố tại trận với những nghĩa quân, thám sát bị kéo ra khỏi nhà hay khi đã ra đầu hàng bị đập chết sau 30/4.”

    Chắc chắn cụ giận quá mất khôn nên vu cho đồng đội của Dove là khủng bố đã vậy còn tưởng những người bị họ giết đều hiền như mẹ Theresa. Trong khi Dove có bằng chứng xác đáng rằng những người hiền nhất trong số đã bị giết ko xét xử không thể hiền hơn những người dân lành Hiroshima mà hoa tiêu Theodor “Dutch” van Kirk và phi hành đoàn Enola Gay đã ném bom nguyên tử lên đầu để giảm thương tổn cho lính Mỹ và mau chóng kết thúc chiến tranh.

    Có lẽ cụ nên đọc lại toàn văn bài tường thuật về chuyến đi thị sát của danh tướng Do Thái Moshe Dayan rồi sửa lại cho hợp với thinh thần luật pháp của Mỹ. Link:

    http://www.historynet.com/moshe-dayan-sounds-the-alarm-in-vietnam-3.htm

    • chinook says:

     Những chuyến thăm Vietnam của Danh Tướng Moshe Dayan giữa thập niên 60 tôi không rõ. Người Mỹ đã can thiệp vô bao nhiêu, với mục đích gì.

     Nhưng đầu thâp niên 70, khi Mĩ chuẩn bị rút khỏi Vietnam, Tướng Độc nhãn đã viếng thăm Vietnam và trong chuyến đi này Ông được sắp xếp dùng trực thăng Air America thăm một số tiền đồn.

     Tại TẤT CẢ các điểm này, trực thăng đều được chào đón bằng vài trái pháo của quân địch , Dĩ nhiên là pháo vu vơ, không gây một tổn thất nào .

     Sau chuyến đi này Dayan tuyên bố câu để đời đại í :’Nếu muốn thắng CS, nên để họ thắng ‘

     Tôi không rõ dụng ý thực của phía Mỹ khi đưa Ông Tướng này qua Vietnam nhiều lần. Nhưng những chuyện này khiến tôi nhows đến Vụ Ông Thích Trí Quang , người được tâng lên làm ‘ Người rung chuyển nước Mĩ’.

     Sau mấy mươi ngày ngồi tuyệt thực Ông Thích Trí Quang đã im lặng không kèn không trống rút khi bị CIA trao mấy bức hình chụp tại dưỡng đường Bs Tàicho phía tình báo Vietnam , nơi Thuợng Tọa về nghỉ dưỡng sức mỗi đêm.Sau đó Tướng Kỳ cho quân ra dẹp loạn tại Miền Trung, giải quyết xong vụ dân gian gọi là bàn thờ Phật xuống đường.

     Riêng về người mà Cụ Dove nhận là đồng đội không mặc quân phục, dùng vũ khí giết người có chủ đích phải kêu là chi ?

    • Dove says:

     Có lẽ nên viết một bài khảo cứu về tướng Moshe Dayan và ông Henry Kissinger hai người Do Thái dính líu rất sâu vào VN War.

     Có cảm giác rằng Moshe Dayan ảnh hưởng rất lớn đến quan điểm chiến tranh của Mc. Namara và H. Kissinger nhưng chư thấy ai bàn đến, kể cả các học giả nước ngoài.

     Câu nói của Moshe Dayan mà chinook trích rất thâm thúy đấy. Phần thiện của CNCS về cơ bản hình thành sớm hơn phần thiện của american conservationism nhưng nó còn có phần đại ác của nó đó là chuyên chính vô sản, công hữu hóa và kế hoạch hóa quan liêu bao cấp. Ngay từ sau CM Tháng Mười, nhân dân, đặc biệt là nông dân và thực tiễn cuộc sống đã ko chấp nhận. Nhiều nhà Mác Xít mà khởi đầu là Rosa Luxemburg cũng không chấp nhận.

     Đó chính là ba tử huyệt mà Geor Kennan đã nhấn vào đó và kết cục là Hệ thống LX sụp đổ TQ Maoist cũng sụp đổ, VN Mao – Sít cũng sụp đổ nhưng nói khéo ra là đổi mới chuyển đổi theo hướng thị trường.

     Khác với Ả Rập may mà khoảng trống quyền lực đã ko tạo ra.

     Thực ra điều mà Dove muốn là các bác hòa nhập vào phân khúc cao hơn Ả Rập. Có tiền lệ tốt đấy ví dụ bác Phạm Bình Minh, học ở phân khúc cao bên Mỹ về làm rất OK.

    • chinook says:

     Thực ra điều mà Dove muốn là các bác hòa nhập vào phân khúc cao hơn Ả Rập.
     ——————-

     Các bác là người khác , còn mình thì sao ?

    • Dove says:

     @ chinook

     Thực ra thì cả nhà Dove đã hội nhập vào phân khúc khá cao rồi. Là công dân toàn cầu rồi đi Mỹ, đi Nga, đi Tầu, đi Pháp… thậm chí đi Peru thăm Machu Pichu, ko hề gặp vấn đề gì về visa hay lưu trú cả. Có hai vấn đề:

     Một là, Dove yêu VN và muốn mọi người ko quá ảo tưởng ràng Mỹ hiền như mẹ Theresa để cùng tìm cho mình phân đoạn cao hơn Ả Rập một cái đầu.

     Hai là, Dove chơi cờ tướng (mẹo luật Mác – Lê, Văn Ba), còn phần lớn còm sĩ hang Cua chơi cờ vua (mẹo luật cọp ra từ american conservationism và interventionism). Thiển nghĩ sự khác biệt về mẹo luật ko quan trọng vì có mẫu số chung là phần thiện không khác nhau mấy. Bởi vậy, quan trọng nhất là tình yêu tổ quốc mình và đầu óc không mê muội đến mức ngáo Mao Sít và chìm trong ảo tưởng rằng Mỹ là mẹ Theresa.

     PS: “cứ tưởng mình là mẹ Theresa” đó là ông V. Chukin (đại sứ Nga) phát biểu khi thấy bà Samantha Power – Đại sứ Mỹ nhỏ nước mắt vì tử nạn dân thường tại Aleppo. Theo Dove đó là câu hay nhất từng được nói ở diễn đàn LHQ.

    • chinook says:

     Nếu hội nhập phân khúc vao chỉ là thế thì khi nghe Cụ Dove nhắn nhủ không chỉ các bác trên cao mà cả các bác dưới thấp cũng chỉ cười khẩy :

     – Bon tớ hội nhập từ khuya rồi và thậm chí phân khúc còn cao hơn nữa kìa. Ráng lên Dove ơi.

     Có thể là V, Chukin, Đại sứ Nga phán thế là nhớ lại những giọt nước mắt của Văn3 năm xưa và những sợi giây kinh nghiệm đệ tử Văn3 cho tới nay tiếp tục rút chăng ?

  • TM says:

   Blog HM là nơi mọi người vào thư giãn, trao đổi quan điểm một cách nghiệp dư là chính. Những bàn luận chính trị, học thuật, văn chương, văn hóa, v.v. chuyên sâu và nghiêm túc ít khi được mổ xẻ bàn cãi đến đầu đến đũa.

   Trao đổi trên Hang Cua cũng thường mang tính thoải mái dân gian thuộc thể loại cà kê dê ngỗng. Đầu tiên A phát biểu về việc trồng cà. B vào tham dự nhưng ný nuận về trồng kê. C nhập bọn với chủ đề nuôi dê. D ra mặt phản biện về việc nuôi ngỗng. Vui phết!

   1. Thoạt tiên TM thắc mắc về mặc định của cụ Dove rằng mùa xuân Ả rập là do Obama thò bàn tay lông lá vào (chủ đề cà). Thế là được một bài giảng về bàn tay lông lá của Bush tại Iraq (chủ đề dê). Xin cung kính đợi Dove trở về chủ đề cà. Xin đừng bước sang chủ đề dê hay ngỗng.

   2. Cụ Dove cũng đã nghiệm ra rằng cuộc đời thì phong phú đa dạng, bất cứ con người hay thực thể nào cũng có mặt phải mặt trái của nó và phức tạp vô cùng, nên khi giản tinh đề tài “mùa xuân Ả rập” để qui về một mối “bàn tay lông lá của Obama” thì khó thuyết phục.

   Mủa xuân Ả rập tự phát từ Tunisie, tiến đến “lật đổ” chế độ đương quyền một cách ôn hòa phi bạo lực bằng việc thay thế người cầm đầu chính quyền và những cải đổi hiến pháp. Sau đó nó lan tràn sang Libya, Syria, Yemen, Bahrain, Ai cập, Algeria, Iran, Lebanon, Jordan, Kuwait, Morocco, Oman, Sudan, v.v.

   Nơi nào thì cũng có tình trạng người dân uất ức những bất công tệ trạng trong nước của họ. Có nơi cách mạng thành công một cách ôn hòa, có nơi bị đàn áp gây ra tàn sát thương tâm và những bất ổn đến nay vẫn chưa yên.

   Hiện nay Syria là nơi mùa xuân Ả rập gây ra đổ máu mất mát khủng khiếp nhất mà nơi chưa đi đến hồi kết. Nhìn vào thì thấy bàn tay lông lá của Putin, Iran, Thổ hơi bị nhiều.

   Trước khi chấm dứt nhiệm kỳ Obama nhìn lại sự việc Syria và nêu ra những lý do tại sao không dám thò bàn tay lông lá vào (nhiều hơn nữa): không có luật quốc tế cho phép, không được quốc hội Mỹ cho phép, đã tổn phí nhiều tỷ đô và nhân mạng tại Afghanistan và Iraq trong thập kỷ tại vừa qua, v.v. và băn khoăn không biết ông có thể làm nhiều hơn nữa để bảo vệ dân lành và trẻ em chăng.

   TM chỉ mong rồi đây bàn tay lông lá của Putin, Erdogan, Assad, v.v. sẽ xoa dịu phần nào những tang thương tại Syria. Và mong bàn tay lông lá của bà Merkel sẽ tạo cho người tỵ nạn một chốn dung thân.

   Nga chưa bao giờ thò bàn tay lông lá đón tiếp người tỵ nào vào Nga để cưu mang cả, kể cả những thành phần người Afghan đã trung kiên với Liên sô/Nga trong thập niên 1980. Dove muốn trông mong thêm vào bàn tay lông lá của Trump cũng được. Good luck!

   • Dove says:

    Số tử vi của Dove là năm nay ko được lên giọng đặc biệt là với phụ nữ. Bởi vậy trong năm nay tạm thời công nhận là ko có bàn tay lông lá thò vào Tunisie mà chỉ có bàn tay của chúa xoa dịu nỗi đau thôi. Dove cũng tạm thời ko nói đến việc ông B. Obama phải chịu trách nhiệm của người tiền nhiệm. Vì ông D.Trump lên ông sẽ phủi tay chối tuột cái trách nhiệm tái thiết Afghanistan, Iraq, Libya và thây kệ Ucraina – Mỹ là thế, ai phấn đấu theo giá trị cơ bản của Mỹ nếu dại đến múc người chết đất nước tan hoang thì ráng mà tự chịu.

    Giá trị cơ bản của Mỹ thì ông B. Obama đã tâm sự với bà A. Merkel rồi, chị TM cũng biết rồi. Còn giá trị cơ bản của người Nga thì chị TM chưa biết, nó rất đơn giản gói gọn trong 2 chữ đó là “tổ quốc” – ngôi nhà lớn của ho. Họ vào Afghanistan trước hết là để bảo vệ tổ quốc của họ trước âm mưu “ai đó” thò bàn tay lông lá vào dựng lên một bàn đạp tấn công tổ quốc của họ. So với lý do bảo vệ giá trị cơ bản thì kẻ tám lạng người nữa cân thôi mong chị TM thông cảm.

    Còn về ông Putin thì ông ấy có đến hai bàn tay một là bàn tay của chúa và hai là bàn tay lông lá. Trong dịp cuối năm vừa rồi ông đã dùng bàn tay của chúa, kết thúc chiến tranh và xoa dịu nỗi đâu của nhân dân Iraq. Ông V. Putin đã buộc hầu hết “bất đồng chính kiến ôn hòa”, do bàn tay lông lá của ông B. Obama dựng lên, ký 3 văn bản ngừng bắn. Ông cũng đã thảo nghị quyết trình HĐBA xác nhận Hiệp định ngừng bắn.

    Cũng may là bà S. Power vẫn đang lơ mơ tưởng mình là mẹ Theresa nên chỉ biên tập “xác nhận” thành “hoan nghênh” rồi tán thành tuýt xuýt. Mỹ là thế, mọi nơi mọi lúc đều tưởng mình là mẹ Theresa và trong mọi văn bản đều khoét ra một lỗ be bé chỉ vừa đủ để dựa trên giá trị cốt lõi thò bàn tay lông lá vào.

    Tạm dừng lại đây. Cổ ngỗng dài lắm, nếu chỉ nhìn thấy cái mỏ của nó đang cạp Mosul mà không nhin thấy tên lửa manpad và đám cố vấn cho khủng bố bị bắt ở Aleppo có nghĩa là chưa nhìn thấy gì hết.

 15. Kts Trần Thanh Vân says:

  Chỉ còn mấy ngày nữa là anh Obama rời Nhà trắng?
  “Tội nghiệp” anh, cựu Tổng thống mà sắp phải đi ở nhà thuê ( cho dù là một tòa nhà rộng 760m2 với 9 phòng ngủ thì vẫn là của người ta ) và phải làm đơn đi xin việc.
  Anh mới đích thực là “Giai cấp vô sản”?
  Vậy xin mách nhỏ với anh, nếu thất nghiệp và không có “Mảnh đất cắm dùi” thì hãy sang VN, ở VN có việc làm và có Bún chả, Cốm làng Vòng để nuôi anh quanh năm.

  Tôi đọc Sấm Trạng Trình, đến câu “Phá điền Thiên Tử giáng Trần” thì tôi hoàn toàn tin là cụ Trạng nói về anh, anh tuổi Tân Sửu ( 1961 ) anh là TT duy nhất, sau 41 năm, tuyên bố xóa bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương với VN ( các TT trước anh và TT Trump sau anh đều không làm nổi việc đó )
  Thế là từ nay vũ khí, đạn dược, chiến hạm… từ Đoài phương ( phương Tây ) cứ thế tự do đến VN để giúp NDVN đuổi bọn xâm lược phương Bắc ra khỏi Biển Đông
  Cảm ơn anh.
  ( Nếu Obama chưa kịp học tiếng Việt thì nhờ đ/c Tổng Kua dịch sang tiếng Tây hộ.
  Đ/c là hậu duệ của con trưởng cụ Trạng mà? ).

  • Thanh Long says:

   Kính gửi lão bà bà. HK bao giờ cũng dùng chính sách cây gậy và củ cà rốt. Obama tuyên bố dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương (chỉ một số loại vũ khí thông thường) song đều có kèm theo điều kiện nhân quyền. VN đâu phải dễ dàng có ngay được sự ủng hộ của phương Tây.

   Việc Quốc hội Lưỡng viện HK xem xét thực hiện chính sách còn phụ thuộc vào báo cáo về tình hình nhân quyền do các tổ chức NGO, các thinktank và Bộ Ngoại giao Mỹ.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Kính bạn Rồng Xanh.
    Tôi hiểu biết rất ít về chính trị và tôi nghĩ đơn giản thế này: Lệnh cấm vận toàn diện với VN ban hành kể từ năm 1975, khi VN và Mỹ coi nhau là kẻ thù.

    Nhưng rồi mối quan hệ đó được cởi mở dần từ hơn 20 năm nay, cho đến tháng 5/2016 vừa qua thì TT Obama đến Hà Nội tuyên bố xóa bỏ một phần lệnh hà khắc đó với các điều kiện VN phải có thái độ thiện chí, đặc biệt có chuyển biến tích cực về Nhân quyền.
    Chẳng hiểu do điềm gì mà chưa bao giờ nhân dân Hà Nội và Sài Gòn đón một nguyên thủ quốc gia nồng nhiệt như thế?

    Thế rồi mấy ngày vừa qua, trước khi rời Nhà Trắng, Obama đã ký ban hành hai đạo luật về Nhân quyền ( Magnitsky ) và Tôn giáo …
    Một khích lệ thay đổi hay một gáo nước lạnh?
    Điều này xem ra “Hà Nội” phải suy nghĩ căng thẳng lắm lắm đây.

    Vậy “Hà Nội” là ai?
    “Hà Nội” phải làm đủ cách để vũ khí, đạn dược và các phường tiện phòng thủ đất nước sẽ được chuyển đến từ ĐOÀI PHƯƠNG như Trạng Trình đã phán? hay phải chờ một “Thiên tử giáng Trần”?
    Thiên tử là ai?
    Tôi lại mê tín rồi

    • Dove says:

     Lãnh đạo VN trước khi về hưu ký bổ nhiệm nhân sự “tàu vét”. Obama trước khi về vườn ký một loạt sắc luật nhân quyền mang màu sắc tiêu chuẩn kép…

     Kẻ tám lạng, người nửa cân!!!

    • Thanh Long says:

     Trên bản đồ địa cầu, Đoài phương đối với Việt Nam có thể là Ấn độ, Nga, Ucraina, Israel, Pháp, Séc.

    • TM says:

     Ai bảo rằng nhân chi sơ, tính bổn thiện hình như đã nhầm to.

     Đúng ra là nhân chi sơ, tính… phò tiêu chuẩn kép!

     Khi dân lành bị giết hại ở Mỹ lai, người ta cực lực lên tiếng kết tội kẻ sát nhân (sau này đã bị toà xét xử).

     Khi dân lành ở Aleppo bị quân Assad và lính Nga giết hại không lý do thì người ta cho rằng chuyện nhỏ, không đáng nhắc đến, và kẻ nào lên tiếng tố cáo là hợm hĩnh, tưởng mình là mẹ Teresa.

     Ôi, tiêu chuẩn kép!!!

 16. […] Bush vs Obama – Những con số biết nói […]

 17. HỒ THƠM1 says:

  Chúc mừng Năm mới 2017! Chào các Cụ Hang Cua!
  Dưới sự dẫn dắt tài tình sáng suốt của TBT Cua Times kính mến Hang ta đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, năm nào cũng thành công rực rỡ, tổng quát lại, năm này hơn hẳn mấy năm qua…Mấy năm qua hơn hẳn mấy năm trước!

  Đầu năm 2017 Cụ Ô Ba Ma trở về để làm lại …người tử tế, cũng là năm…bản lề cho Cụ Trăm (Trumph) chuẩn bị làm…người không tử tế ( Chẳng lẽ bắt đầu lưu manh!!!!??? )

  Vẫy tay chào Cụ Ô Ba Ma, xin đại diện Hang Cua có mấy vần thơ như ri:

  Chào 17 đỉnh cao muôn…feet!
  Ta đứng đây mắt nhìn sau đít
  Ô Ba Ma chuẩn bị về vườn
  Sự nghiệp của Người còn mãi với quê hương!

  Và nói gì thì nói, thất nghiệp có, phân biệt chủng tộc có cả nhưng nhìn tổng quát lại đất nước Hoa Kỳ có bao giờ được thế này không? Hả!!!???

  • TC Bình says:

   Đầu năm xin chúc Hang ta
   Entry tới tấp, còm ra sòn sòn
   Năm qua cãi lộn om sòm
   Năm nay đổi mới,…vẫn còn cãi nhau 🙂

   • Hoàng cương says:

    Một Mình
    Cafe yêu nhỏ giọt
    ly vang thơm từng cơn
    lòng tràn hơi nấc cụt
    cô đơn thấy mắt em
    lò trơ không củi lửa
    tay mềm sau lớp vải
    nhúm lông chưa đủ ấm
    lim dim thèm hung hăng
    thênh thang cõi ba đào…

    • HỒ THƠM1 says:

     Một mình
     Cụ Hoàng
     Cương cứng nhất
     Là khi đêm về
     Lúc mọi người chìm trong cõi mộng
     Mình Cụ loay hoay
     Xem em Ngọc Trinh dẫn chương trình
     “Kỳ Phùng địch thủ”
     Sau lớp vải mềm
     Trim cụ đánh lô tô
     nhúm lông chưa đủ ấm
     lim dim đòi “hung hăng” 😛

     ( Đùa Cụ Hoàng Cương năm mới tí mà!!!)

 18. krok says:

  Bằng chứng trực tiếp về sự phản bội của Nixon trong chiến tranh Việt Nam!

  Cám ơn gs TH Dũng.

  • krok says:

   Các ghi chép của Haldeman đưa chúng ta trở lại mặt tối ( của Nixon ). Trong khi đánh giá lại ( di sản chính trị của Nixon ), bây giờ chúng tôi phải cân nhắc hành vi phạm tội rõ ràng đó, với cuộc sống của con người bị đe dọa và trong thập kỷ của cuộc tàn sát tiếp theo đó trong khu vực Đông Nam Á, có thể là đáng trách hơn bất cứ điều gì Nixon đã làm trong vụ Watergate.

  • Hiệu Minh says:

   Trong lịch sử TT Mỹ liên quan đến cuộc chiến VN thì Nixon là người đóng vai trò lớn trong mở rộng chiến tranh.

   Lịch sử nói dối đã đưa ông đến vụ Watergate và bây giờ tiếp tục lộ rõ thêm những vấn đề khác.

   Một người có quyền lực, có trí thông minh mà dùng cho mục đích cá nhân thay vì lợi ích quốc gia thì hậu quả tai hại khôn lường.

  • says:

   Nixon đã cản trở hòa đàm ở Việt Nam như thế nào?

   Vào mùa thu năm 1968, Nixon đang ở thế thắng so với Humphrey, nhưng khoảng cách thu hẹp lại vào khoảng tháng 10. Henry A. Kissinger, lúc đó chỉ là một cố vấn theo đảng Cộng hòa, báo cho Nixon rằng Johnson đang cân nhắc ngừng ném bom Bắc Việt Nam với điều kiện Liên Xô hứa khuyến khích Hà Nội tham gia đàm phán chấm dứt cuộc chiến mà tới khi đó đã làm 30.000 người Mỹ thiệt mạng.

   Tổng thống Việt Nam Cộng hòa khi đó là Nguyễn Văn Thiệu đang lo lắng Johnson có thể bán đứng ông ta. Tính toán của Nixon là nếu có thể cản trở Thiệu tham gia đàm phán thì ông ta có thể tuyên bố rằng các động thái của Johnson chỉ là xảo thuật chính trị.

   Tất nhiên không có gì bảo đảm rằng nếu không có can thiệp của Nixon thì tiến trình hòa đàm sẽ diễn ra cũng như chiến tranh sẽ chấm dứt

   Nixon sau đó được bầu làm tổng thống.

   http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38490289

 19. Hiệu Minh says:

  Bên Facebook có bạn Huỳnh Tấn Đại (đúng là chơi đại đi) dẫn đường link vào Kubua chuyên dìm hàng nước Mỹ. Bạn có nói về 7 sự đau lòng về kinh tế dưới thời Obama.

  http://cafekubua.com/2016/12/01/7-su-dau-long-ve-nen-kinh-te-duoi-tay-obama/

  Thông tin kiểu này (fake news) rất tốt cho Trump vào Nhà Trắng do Breitbart và National Review đưa ra nhằm hạ bệ Obama và lên án người da đen.

  Breitbart và National Review là trang web của tổ chức cực hữu của người da trắng, phân biệt chủng tộc nặng nề, Ông Steve Bannon, hiện được chọn làm cố vấn cao cấp cho Trump – số 2 sau Trump, là CEO của tổ chức này. Việc Trump chọn Bannon đang gây tranh cãi mãnh liệt.

  Những thông tin trên cần xem với cái đầu tỉnh táo. Ví dụ nói 87 triệu người Mỹ không có việc làm hay đã thôi tìm việc là tính cả trẻ con, học sinh đang đi học lẫn người già.

  Cứ coi hiện nay (2016) là 90 triệu cho chẵn vì số lượng người trong độ tuổi lao động từ 16 tuổi trở lên khoảng 243 triệu. Trừ đi 156 triệu hiện đang đi làm thì ra số 87 triệu (số liệu 2013)

  Tuy nhiên, con số 90 triệu này là khó hiểu vì

  • Tuổi từ 16-17 hầu hết đang đi học (trung học): 9 triệu

  • Sinh viên đại học 4 năm hoặc học nghề 2 năm : 21 triệu

  • Người già trên tuổi 65 có tuổi hưu không đi làm: 40 triệu

  Như vậy có khoảng 20 triệu người không có việc làm, bằng 1/4 con số 90 triệu đã được phóng to lên.

  Con số 20 triệu (8%) người không có việc làm là do họ ko thích đi làm, không thể làm việc, hoặc chưa tìm được việc.

  http://www.politifact.com/truth-o-meter/statements/2013/jul/30/blog-posting/are-90-million-americans-not-working-or-looking-wo/

  Bạn đọc nên xem các thống kê của bộ Lao động Mỹ

  https://www.bls.gov/news.release/empsit.toc.htm

  • krok says:

   Kubua dìm hàng Mỹ
   Rất hợp tai cận bình
   Chủ trương chửi PT
   Và vinh danh TC+

   Yêu ghét ai tuỳ bạn
   Toàn quyền phát vô tư
   Chỉ xin hỏi một câu
   TC+ phát nhờ ai?
   Trộm công nghệ của ai?
   Giờ đi chèn nước Việt.
   Bạn có khuyên con bạn
   Đi học ở sứ tàu?

   Và trong khi nước Việt
   Đang cô đơn thế này
   Trong cuộc chiến hôm nay
   Với kẻ thù ngàn thủa.

   Đất cha ông để lại
   Đang bị chúng lấn dần
   Ngư dân ta bơ vơ
   Trước quân tàu hung tợn
   Động cơ gì bạn lại
   Đi chửi bới Phương Tây?

   Hay là để đánh lạc
   Con dân nước Việt này?
   Ai kẻ thù truyền kiếp
   Của nước Việt hôm nay?

   • kimvan says:

    Không đánh Mỹ đến người Việt cuối cùng.
    Không đánh Tầu đến người Việt cuối cùng.

    • krok says:

     Muốn đại hán không đánh thì phải có bạn.
     Tự cô lập mình là con đường ngắn nhất đến thất bại.
     Chửi Phương Tây để tàu+ thương mà không đánh ư?!

    • LiemĐoan says:

     TS Dove nghe rõ không !!!

 20. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Chúc mừng năm mới 2017. Chúc sức khỏe, an lành và vui sống. Mong rằng mỗi ngày chúng ta có một niềm vui nho nhỏ cho mình, cho niềm tin cuộc sống.
  Vào dịp cuối năm 2016 đối với tôi có vài niềm vui nhỏ như vậy từ Việt Nam.
  Thứ nhất là việc tháng 11.2016 tỉnh Sóc Trăng đã cử một Đoàn cán bộ sang Campuchia học tập kinh nghiệm trồng lúa. Đi cùng đoàn còn có GS.TS Võ Tòng Xuân, nhà nông học hàng đầu Việt Nam.
  Qua chia xẻ của GS Võ Tòng Xuân, bình luận của các ông Nguyễn Minh Nhị (nguyên Chủ tịch tỉnh An Giang) và ông Hồ Quang Cua (nguyên PGĐ Sở NN-PTNT Sóc Trăng) có thể thấy rằng đây là một việc làm rất cần thiết và thực sự hữu ích.
  Nhưng để làm được như Campuchia thì không hề dễ.
  Thứ hai là 29/12/2016 tại Phiên họp Chính phủ với các địa phương được phát trực tuyến ông Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập một số vấn đề trong đó có quy hoạch đô thị ở thủ đô Hà Nội, với việc cấp phép xây dựng hàng loạt chung cư cao tầng, dẫn đến quá tải trầm trọng về giao thông, cấp thoát nước và môi trường. Đặc biệt, ông thủ tướng nhắc một công trình cao ốc dự tính xây ở nơi từng là Trung tâm Triển lãm Giảng Võ.
  Ông Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: “Ai cho phép xây cao ốc 50 tầng ở Giảng Võ?”Ông nhấn mạnh: “Không có một lý thuyết quy hoạch nào mà tại Trung tâm Giảng Võ lại xây dựng chung cư 50 tầng, với mấy nghìn căn hộ, làm sao chịu được?”
  “Tôi đề nghị Hà Nội ngày 15 báo cáo lên đây nhưng đến nay chưa báo cáo. Mảnh đất nào trống chúng ta cấp cao tầng hết thì Hà Nội sẽ ra sao, nguy cơ này là do chúng ta gây ra.
  Hy vọng rằng câu chuyện này không bị lãng quên và có tiếp diễn tích cực.
  Thứ ba ngày 22/12/2016 tại nhà sách Phương Nam Sài Gòn nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ đã ký tặng sách 4 tác phẩm gồm các tiểu thuyết Khung Rêu, Nhang Tàn Thắp Khuya, Thú Hoang và tập truyện ngắn Lao Vào Lửa viết trước 1975 vừa được nhà xuất bản Hội nhà văn VN tái bản.
  Một lần nữa chúc một năm 2017 không dễ dàng nhưng có nhiều biến đổi tốt.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Tôi sẽ lưu ý tìm đọc 4 tác phẩm tiểu thuyết và tập truyện ngắn viết trước 1975 vừa được Hội nhà văn tái bản ( chắc lâu nay bị cấm? ).
   Tôi cũng xin giới thiệu một bài thơ của Phùng Quán sáng tác từ năm 1956 nhưng không những biết trước sẽ bị cấm, tác giả buộc phải giả đò coi như “Thơ dịch” từ một tác giả nước ngoài để bạn bè truyền nhau qua bản chép tay mà không bị coi là phản động.
   Bài thơ có tên:

   HÔN

   Trời đã sinh ra em
   Để mà xinh mà đẹp
   Trời đã sinh ra anh
   Để yêu em tha thiết

   Khi người ta yêu nhau
   Hôn nhau trong say đắm
   Cón anh, anh yêu em
   Anh phải ra mặt trận

   Yêu nhau ai không muốn
   Gần nhay và hôn nhau
   Nhưng anh, anh không muốn
   Hôn em trong tủi sầu

   Em ơi rất có thể
   Anh chết giữa chiến trường
   Đôi môi tươi đạn xé
   Chưa bao giờ được hôn

   Nhưng dù chết em ơi
   Yêu em anh không thể
   Hôn em bằng đôi môi
   Của một người nô lệ.

   PQ 1956.
   Thời Nhân văn giai phẩm

   Sau khi nhà thơ PQ mất năm 1995, tôi có đến ăn giỗ ông ở quán VỌNG BA ( Ngóng Sóng ) của vợ ông, cô giáo Bội Trâm, vợ nhà thơ ở phía sau trường Chu Văn An bên Hồ Tây, bà giữ nhiều di cảo của nhà thơ.
   Rồi đến lúc đường quanh hồ được mở, khu quán VỌNG BA của bà trở thành đất vàng va bà “được” chuyển về một căn hộ chung cư.
   Bà mất năm 2010, hài cốt ông bà và toàn bộ di cảo của Nhà thơ đều chuyển về quê hương xứ Huế.

   • hugo luu says:

    Trích:
    “Gần nhay và hôn nhau” ….”Cón anh, anh yêu em”
    Có lẽ bác Vân đánh máy lại nên sai lỗi chính tả (lỗi tại thằng đánh máy 🙂 )
    Bài thơ này tôi đọc lâu lắm rồi(đọc trộm nhật ký) ,nhờ bác Vân mới biết tác giả là Phùng Quán.
    Và đặc biệt qua bác mới biết cách cụ Phùng Quán “lách luật” để bài thơ đến được với công chúng,
    Cảm ơn bác Vân !

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     He hi
     Thằng đánh máy này phải trừ lương
     GẦN NHAU VÀ YÊU NHAU

   • TamHmong says:

    Chào chị Thanh Vân. Cám ơn chị đã nhắc đến Ông bà Phùng Quán và Bội Trâm Những người tôi rất kính trọng và quí mến.
    Cô Bội Trâm là một phụ nữ Hà Nội và một nhà giáo tuyệt vời. Chính bà đã truyền cho chúng tôi tình yêu văn chương, đặc biệt là văn chương VN khi chúng tôi học cấp 2 Trưng Vuơng.
    Ông bà Phùng Quán, Bội Trâm là một cặp rất xứng dáng với nhau.

  • TM says:

   Cảm ơn anh TamHMong và chị Thanh Vân đã nhắc đến nhà văn miền Nam Nguyễn thị Thụy Vũ. Nữ văn sĩ này “lên bờ xuống ruộng” sau 1975 vì bị xếp vào thành phần nhà văn đồi trụy, nay có tác phẩm được xuất bản lại quả là được an ủi rất nhiều.

   “Sau 1975, dù là con gái một cán bộ kháng chiến- nhà văn Mặc Khải- Nguyễn Thị Thụy Vũ vẫn không thể tiếp tục cầm bút do tác phẩm bị quy là đồi trụy, chị phải bươn chải với những công việc cực nhọc để nuôi bốn đứa con, trong đó có một người sống đời thực vật. Chị từng buôn bán vặt, làm lơ xe đò, làm rẫy, chăn dê, trồng cà phê…, những công việc mà trước đó không ai hình dung nhà văn nữ này có thể kham được.”

   Tôi có đọc một bài viết của một người bạn về tỉnh thăm nhà văn trong những ngày vất vả lao đao này. Bà chân yếu tay mềm, không có người mạnh khoẻ giúp đỡ, nên không thể bế đỡ người con gái thân thực vật lên để tắm rửa, thay quần áo. Bà đành phải để con nằm trên chõng tre cạnh nhà, bên dưới đào chỗ dẫn nước đi, rồi cứ dội nước rửa ráy cho con trên chõng cho nước chảy xuống bên dưới. Những ai làm mẹ đều hiểu được nỗi cơ cực nhục nhằn của bà.

   Đọc bài viết trên FB còn biết thêm là Thụy Vũ có 3 con ngoài giá thú với nhà thơ Tô Thùy Yên. Tôi rất hâm mộ Tô Thùy Yên, nhất là bài Ta Về (sau 10 năm học tập cải tạo).

   Ta về như lá rơi về cội
   Bếp lửa nhân quần ấm tối nay
   Chút rượu hồng đây xin rưới xuống
   Giải oan cho cuộc biển dâu này


   Ta về khai giải bùa thiêng yểm
   Thức dậy đi nào, gỗ đá ơi
   Hãy kể lại mười năm chuyện cũ
   Một lần kể lại để rồi thôi

   Chắc vì hoàn cảnh đơn thân như thế nên Thụy Vũ càng lao đao lận đận.

   Nhiều nhà văn nữ miền Nam sống phóng túng và táo bạo, không theo khuôn khổ đạo đức phong kiến hay “đạo đức cách mạng” như Nguyễn thị Hoàng, Nguyễn thị Thụy Vũ, v.v. nên đã bị chính quyền cách mạng nghiêm khắc cấm đoán, phải bẻ bút để sống còn bằng bất cứ cách gì họ có thể làm được.

   Bài viết sau đây cho biết thêm nhiều chi tiết về nhà văn.

   • TamHmong says:

    Chào chị TM. Văn học miền Nam 1954-1945 là một sự tiếp nối xuất sắc và xứng đáng văn học tiền chiến VN 1930-1945.
    Điều này thì đến nay giới am hiểu văn học VN ở Việt Nam, ở hải ngoại và nghiên cứu văn học VN quốc tế dã công khai hay “ngầm” thừa nhận.
    Nền văn học truyền thống và hiện đại VN vốn chỉ thuộc loại TB so với thế giới. Một trong những điểm yếu thấy rõ là sự “thiếu đa dạng và phong phú”.
    Sự “trở lại” các tác phẩm của Nguyễn Thị Thụy Vũ có thể làm người dọc VN và nước ngoài phần nào thay đổi quan niệm này. Có nhà văn đã ví NTTV như Hồ Xuân Hương trong văn xuôi VN.
    Sự “trở lại” các tác phẩm của Nguyễn Thị Thụy Vũ và nhiều nhà văn thời VNCH khác đặc biệt có ý nghĩa với độc giả miền Bắc.
    Tôi xin phép nhắc đến nhà văn Vương Trí Nhàn một trong những nhà văn Hà Nội đi đầu trong việc “phát hiện lại và giới thiệu” văn học miền Nam (1954-1975) với độc giả miền Bắc.
    Với sự công tâm, kiên trì và học vấn uyên thâm ông đã hoàn thành khá xuất sắc công việc này. Chúc chị năm mới 2017 vui khỏe, an lành, hạnh phúc.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Cám ơn chị TM.
    Sau một ngày bận rộn “Tết Tây ăn uống kiểu Ta, có dưa hành, có thịt quay,,,”, sáng hôm nay tôi mới đọc hết nội dung bài dẫn và cả chuyện ngắn của nhà văn nữ Ng Thị Thùy Vũ.
    Bà rất đẹp về Sắc thái hình hài bên ngoài và càng đẹp hơn về Nhân cách và Tâm hồn ở bên trong.
    Có lẽ 4 chữ HÒA HỢP DÂN TỘC mà chúng ta tìm kiếm suốt 41 năm qua là ở những chi tiết tưởng như rất nhỏ nhặt này?.
    Không ai tự quyết định được số phận của mình, nhưng ý thức, lòng kiên nhẫn, sự hiểu biết để đánh giá số phận đó là may mắn hay bất hạnh lại do chính mỗi chúng ta quyết định.
    Tôi không biết quê hương gốc của chị ở đâu?
    Chị đã và hiện đang làm gì?
    Nhưng từ những cánh hoa, từ những áng văn… tôi tin trong một ngày gặp nhau ( Chắc chắn không còn quá xa? ) chị sẽ hiểu “chúng tôi” đã vượt lên số phận ra sao?

  • Hiệu Minh says:

   Người Việt mình đi học Campuchia về trồng lúa là tin buồn dù tôi không ý định coi thường Campuchia về nông nghiệp. Mà buốn vì ta ngủ quên rất lâu. Lào và Cam sẽ vượt VN cho mà xem.

   Tôi viết không dưới một lần về chuyện này.

  • Hoàng Minh says:

   Thưa bác TamHmong, các báo đã đồng loạt sửa TT cụ thể về chung cư 50 tầng GV thangh thông tin chung chung về cao tầng trong đô thị rồi bác ạ.

 21. Đất Sét says:

  Thấy câu kết bác Cua bảo “Một bức ảnh giá trị bằng ngàn lời nói”, nên Sét tui khoe với các bác 2 tấm ảnh mới đi du lịch mấy ngày qua, ở nơi chôn nhau cắt rốn của mình.

  • Đất Sét says:

   Ảnh chụp trong lúc chờ đợi cho đông đủ “người yêu” 🙂

   • Đất Sét says:

    Ngồi đợi gần 150 người yêu nên làm mấy tấm ảnh kỷ niệm, bảo đảm ảnh độc quyền các bác ạ!

    (Nhờ bác HM giúp, bỗng nhiên ảnh xoay ngang)

  • Hiệu Minh says:

   Tôi biết bác ĐS đã làm rất nhiều công việc từ thiện nhưng không cho tôi đăng trên blog.

   Nếu bác chỉ lặng lẽ làm thì vết dầu không thể loang xa, lòng trắc ẩn không thể nhân rộng.

   Bác chi 100 triệu cho từ thiện rất đáng ngợi ca, nhưng tầm ảnh hưởng sẽ lớn hơn nếu có 1000 người đóng thành 100 triệu.

   Cảm ơn bác ĐS đã chia sẻ.

   • Đất Sét says:

    Cám ơn bác HM đã động viên. Tuy nhiên, chỉ cần thấy số up bé tẹo mà độc giả Hang Cua dành cho 2 tấm hình của tôi, đủ biết lòng trắc ẩn ở HC nó cũng tỉ lệ thuận với số up đó.

    Xem comment của bác HỒ THƠM1 (January 1, 2017 at 3:29 pm) với 40up cũng hiểu tâm thế chung của bà con trong Hang nó thế nào. Nội dung comment của bác HT1 không có ý tưởng gì mới, lặp lại một vài châm biếm vốn đã cũ nhưng Hang Cua đón nhận rất nồng nhiệt. Đó không phải là điều hay ho gì ở một blog có mặt bằng tri thức khá cao như HC.

    Tôi không phải là người nổi tiếng, như bác Tuấn-Cơm Có Thịt, nên ảnh hưởng của mình không vươn được bao xa. Vì vậy, tôi giữ riêng một bầu trời nho nhỏ cho mình, để có thể đi đến cuối chân trời mà không phải dừng lại vì những bất trắc không định trước.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Chia sẻ với đ/c Đất Sét.
     Một việc làm vĩ đại mà muốn dấu kín thì sao lại bực mình khi thấy mọi người không nhận ra sự vĩ đại đó?
     Vả lại trên đời còn nhiều sự vĩ đại mà người ta có cần ai biết đến đâu.

     Mọi người Likes up bác Hồ Thơm vì không khí hôm qua ( ngày 1/1/2017 ) là ngày của Champagne nổ lốp bốp và tiếng chúc mừng năm mới.
     “Mặt bằng trí tuệ” của cộng đồng Hang Kua có đáng bị xúc phạm như thế không?
     Tuyệt đối không!!!
     Cám ơn

    • Đất Sét says:

     Bác Kts Trần Thanh Vân (TTV) à, ở Hang Cua này bác thấy mấy khi tôi bực bội nhỉ. Muốn tôi bực bội không dễ đâu bác. Một người từng trải như bác TTV mà đọc thế nào lại bảo tôi bực bội vì còm ít người up.

     Khi thấy một việc thiện, một hành động mang lại lợi ích cho cộng đồng thì dù người đó là ai, quen hay không quen, cũng đều đáng được ghi nhận. Thế nhưng, rõ ràng Hang Cua khá thờ ơ. Tất nhiên, tôi phải lấy một cái mốc nào đó để so sánh, và tôi chọn comment của bác HT1 (dù có thể làm bác HT1 không vui).

     Có sự thật dù phủ phàng nhưng phải dũng cảm lắm mới chấp nhận được, và tuổi đời chồng chất cũng không mấy khi là điều kiện cần và đủ!

    • Đất Sét says:

     Dội “bom” Hang Cua 🙂

     Tết 2015

    • Đất Sét says:

     Ai biết Đất Sét là ai mà “vĩ đại” 🙂

    • Đất Sét says:

     Mộ Đức – Quảng Ngãi 2013 / Khu vực nghi chất độc da cam

    • Đất Sét says:

     Sorry bác HM!

    • chinook says:

     Tôi nghĩ Bác Đất Sét nên post những tin về lòng vị tha và những hành động tốt tương tự , dĩ nhiên với sự đồng ý của Bác Hiệu Minh.

     Điều này không ảnh huởng tới lòng khiêm tốn, không muốn khoe khoang của Bác mà có tác dụng phát sanh Tâm Phật của những người khác.

     Đây là một điều nên làm.

     Thiển nghĩ Bác cũng không nên quan tâm nhiều đến số up hay down khi ta đã làm những gì lương tâm mình mách bảo.

     Những nhận xét, phán đoán của người khác thuờng chỉ khiến tôi xem lại vấn đề một chút coi người khác có thể hiểu sai ý mình không. Nếu cần ,trình bày lại để họ hiểu và nếu không thay đổi được chi , không càn bận tâm.

     Vài hàng chia sẻ cùng Bác. Chúc Bác luôn an lạc.

    • Hiệu Minh says:

     Bác Chinook có ý kiến rất hay. Nếu chỉ để ý đến những lời bình luận đôi khi rất trái tai của người ngoài thì ta sẽ không làm được gì. Nên làm những gì ta thấy là đúng mà bác ĐS đang làm rất đúng trong chuyện trải tình thương.

    • hugo luu says:

     Nhìn hình đoán người :
     Bác Đất Sét tóc muối tiêu ,ria mép đẹp ,làm gì cũng chu đáo.
     Chúc bác hạnh phúc với công việc mình làm !

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Lúc đầu thực sự tôi không hiểu 2 bức ảnh , trong đó có một bức xoay ngang, của bác ĐS post lên lúc 8.45 am và 8.50 ngày 1/1 có nghĩa là gì?, tôi bỏ qua.
     Đến lúc đọc Comment HM 3.48 pm cùng ngày, thì tôi mới hiểu ra và tôi up.
     Nhưng sang ngày 2/1, đọc Comment của ĐS lúc 7.35 thấy ĐS phàn nàn việc bà con like up bác HỒ THƠM1 nhiều quá, thì tôi cho là không nên, vậy thôi.
     Lâu lắm tôi mới lại vào Hang Ta và tôi không thích tranh luận
     Xin lỗi

    • Đất Sét says:

     Bác chinook hiểu nhầm ý tôi. Tôi gắn bó ở Hang Cua lâu rồi, miễn nhiễm với cả up lẫn down, khá dễ thấy những điều tôi viết mấy khi hài lòng HC.

     Tôi so sánh với comment bác HT1 là để trả lời bác HM khi bác ấy trao đổi với tôi về nhân rộng lòng trắc ẩn, để thấy rằng dù có đưa những hình ảnh đó cũng không có tác dụng gì.

    • chinook says:

     Tôi hiểu lầm Bác Đất Sét , xin Bác thứ lỗi.

     “The Difficult We Do Immediately. The Impossible Takes a Little Longer”
     Diễn Nôm ” Điều chi khó ta làm ngay. Điều chi không thể thì cần thêm chút thời gian ”

     Xin chia sẻ.

    • Hoàng cương says:

     Tôi còn nhớ cũng trên Blog này ,bác Đất Sét có tâm sự …tuổi thơ bác ấy đã biết chăm sóc ông nội mắc bạo bệnh phải nằm một chỗ ,tiêu tiểu mất kiểm soát ,đôi khi ông nội bốc cưt bôi lên đầu lên mặt đứa cháu đáng yêu của mình …Vậy đấy.

    • TM says:

     HC có trí nhớ tốt nhỉ? Tôi cũng nhớ câu chuyện thật cảm động đó, nhưng không nhớ rõ ai đã kể chuyện.

     Bác ĐS làm chuyện tốt là có được niềm vui lớn cho mình. Vì thế bác mới “nôn nao rạo rực” khi đứng chờ (150) người yêu! 🙂

     Tiếng Anh có câu: “To whom much is given, much is expected” – Ai được (Trời Phật cho) hưởng nhiều thì cũng được trông mong nhiều.

   • Hoàng cương says:

    Chị TM,tuổi thơ tôi hay bị bạn trêu chọc ,bị đánh …Bố tôi thấy phiền quá ..chỉ cho tôi vài thế võ , nhưng tôi tôi vốn nhát tiếp thu chẳng được bi nhiêu.
    Sau này ra đời , xa quê quán tôi dùng võ tự vệ ..qúa đáng suýt phải đếm kiến.
    Nhưng cũng vì điều thái quá ,làm tôi ăn năn đến mất ngủ ..am ảnh khá lâu. Tôi mới hiểu những người lính cầm súng ,họ nghĩ gì khi được trở về mái ấm gia đình .
    Ngày Xuân huyên thuyên 🙂

    • TM says:

     Tuổi thơ ai cũng có những kỷ niệm buồn vui khó quên.

     Bây giờ HC đang ở dưới sự lãnh đạo và chăm sóc của nàng thì yên tâm rùi! 🙂

    • Hoàng cương says:

     Cái lồng nhốt hơi bí ,nhưng TUI yêu nó hu hu ha ha ..ta là nhất là 1 là đầu tiên ..là đỉnh của đỉnh …đừng đùa nha

    • Câu hay nhất đầu năm 2017:”…cái lồng nhốt hơi bí, nhưng tôi yêu nó…”

     Quá tuyệt bác HC

  • hugo luu says:

   “Một bức ảnh giá trị bằng ngàn lời nói”
   Tấm hình của bác Đất sét hơn vạn lời nói suông.

   • Đất Sét says:

    Cám ơn bác hugo luu! Người trong ảnh thứ 3 không phải tôi, đó là người bạn ở quê đến giúp. Tết 2015 tôi không về quê.

    • VA says:

     Lão ĐS được đấy, sẽ ko bắt lỗi lão cái vụ kê đơn thuốc bổ dương thiếu vị cho tôi nữa 😀

     Hoan hô Đất Sét đã ra ân
     Phong bì tám chịch hối lộ dân
     Chẳng vì chức tước hay quyền lợi
     Trời cao đất rộng một chữ nhân

    • VA says:

     Hối lộ dân thế này, hay đã làm gì có lỗi với dân 😛 Chắc ko phải đâu nhỉ, người như lão ĐS chỉ có thể có lỗi với vợ thôi. Mấy tay có lỗi với dân thường trốn biệt, vinh thân phì gia có thò mặt ra đâu.

    • Đất Sét says:

     Hehe, nói hơi triết là tấm khăn phủ tử thi không có túi và địa phủ lẫn thiên đàng đều không có ngân hàng. Chia sẻ bớt đi khi mình có thể. Nhìn những nụ cười khi san sẻ, không thấy đáng yêu sao.

     Nhờ lão VA khen tí nên Sét mỗ mới ngưng hic…hic… Từ lúc treo mấy tấm ảnh tới giờ, ngồi canh còm mà lòng đầy tâm trạng, hic…hic…. 🙂

    • hugo luu says:

     Người trong ảnh là bạn bác Đất Sét hả?
     Tôi thấy bác gửi gắm đúng người rồi . Nhìn cách ăn mặc của ảnh ,tôi đoán ảnh là người cẩn thận , chu đáo trong công việc .
     Chúc mừng bác có người bạn tốt !

  • TranVan says:

   Tôi thấy có 3 hay 4 phong bì ghi 800.000

   Mấy phong bì kia, có thể là 8.000 ? 🙂 🙂

   St Thomas

   • chinook says:

    St Thomas diễn Nôm ‘ Không tin ‘

    Xin lỗi Bác TranVan

    • TranVan says:

     (Nhìn) Thấy mới tin ! 🙂

    • TM says:

     Các bác giải thích hộ tại sao St Thomas diễn Nôm là “Không tin”?

     Thanks.

    • Đất Sét says:

     Nghĩ bầu trời lồng lộng thì có cả bầu trời, còn ngược lại, nó nhỏ như cái quan tài ngày rời cõi tạm. Các vị muốn cái nào?

    • chinook says:

     Chị TM

     Theo Thánh kinh Thiên chúa giáo. Sau khi sống lại (phục sinh), Đức Jesus đến gặp các môn đồ khi họ đương họp mặt. Bữa đó Thomas đi vắng.

     Khi được các môn đồ kể lại chuyện gặp lại Thày, Thomas nói đại ý : “Chỉ khi nào chính mắt tôi thấy tôi mới tin….”

    • TM says:

     À ra vậy. Cảm ơn anh chinook. Đúng là dân ngoại đạo thì không biết.

   • Đất Sét says:

    (Đúng ra tôi không trả lời comment này) Nếu bác đùa thì nó hơi vô duyên vì không đúng chỗ. Còn nếu bác nói thật thì bác sẽ không chia sẻ gì được cho cuộc đời này, ngoài việc trả tiền để mua cái gì đó cho mình.

 22. vangta says:

  Chào năm 2017 chúc tất cả Hang Cua một năm mới vui vẻ ,may mắn và hạnh phúc .
  Pháo hoa đưa tiễn TT Obama về vui thú điền viên .

 23. Dove says:

  Thiếu hầu hết các con số liên quan đến di sản Ả Rập, đặc biệt là khủng hoảng tị nạn.

  Như thế gọi là nghệ thuật gọt số để tự sướng. Nghệ thuật này bắt nguồn từ TQ và chắc chắc có liên quan đến nghệ thuật gọt củ thủy tiên.

  • TM says:

   Có mỗi một còm ngắn của bác Dove mà cũng làm cho TM théc méc:

   Sao bác bảo mùa xuân Ả rập, khủng hoảng tỵ nạn, (tất cả những chuyện xấu trên đời, v.v.) là do Mỹ tạo ra? Bác Cua có lần đã nhận xét về vấn đề này. Anh người Tunisie tự thiêu là tự phát, bàn tay lông lá nào thò vào tưới xăng lên người anh ấy? Dân chúng dùng FB báo nhau biểu tình hàng nghìn là tự phát, nào ai trả tiền cho họ đi biểu tình?

   Bác có thống kê gì về việc Nga can thiệp vào Afghanistan để hệ lụy đến ngày nay?

   Hình như Dove cắt gọt thủy tiên nhà nghề hơn các còm sỹ khác. Thấy rõ tinh hoa phát tiết lan toả sang còm trên Hang.

   • Dove says:

    Thôi để dịp khác, tết nhất mà bàn chuyện này mất vui.

    • LiemĐoan says:

     Mời TS Dove xem lại còm January 2, 2017 at 2:39 am .

     Dìm người thì hả hê , người phản bác cuống quýt chạy mất dép …
     Hang cua có bao giờ được như thế này không? Hả!!!???

   • Hugo luu says:

    Trích còm chị TM:
    Anh người Tunisie tự thiêu là tự phát, bàn tay lông lá nào thò vào tưới xăng lên người anh ấy?
    Vậy xem video này:

    Ta sẽ đặt câu hỏi cũng là tự thiêu ,tại sao không có mùa xuân Ti-Bét nào xảy ra ?
    đơn giản là không có “bàn tay lông lá” nào thò được vào.
    Chính quyền TQ có độc tài không ?Chắc chắn chính quyền mấy nước Lyby,Syria còn thua xa.
    Lên án độc tài là cần thiết ,nhưng không có nghĩa là tìm cách lật đổ chính quyền đó, hãy để nó chuyển hóa tự nhiên theo qui luật tiến hóa thì tốt hơn.

    • TM says:

     Hugo có` thể cho rằng tự thiêu phản đối chính quyền ở Tây tạng không dẫn đến bạo lực lật đổ chính quyền vì không có bàn tay lông lá nào thò vào.

     Tuy nhiên, từ đó suy ra rằng tự thiêu ở Tunisie đưa đến nổi loạn lật đổ chính quyền ở Tunisie là vì có bàn tay lông lá thò vào can thiệp thì không ổn.

    • hugo luu says:

     Libya và Syria thì chắc chắn ! Thưa chị TM

    • TM says:

     Cụ Dove cũng nghĩ như hugo.

    • LiemĐoan says:

     Hugo thân mến .
     “Lên án độc tài là cần thiết ,nhưng không có nghĩa là tìm cách lật đổ chính quyền đó, hãy để nó chuyển hóa tự nhiên theo qui luật tiến hóa thì tốt hơn”.

     Đọc dòng chữ trên tôi chợt nhớ đến các phong trào kháng chiến chống Pháp anh dũng có thừa của ta lại thất bại cho đến khi có bàn tay “lông lá” của bác mao xen vào , có quy luật tiến hóa nào ở đây ?
     Mùa xuân Tibet không thể nói là không có , chỉ có điều là Trung + quá mạnh và thừa nhẩn tâm .
     Tóm lại “bàn tay lông lá” là thuật ngữ của TS Dove dùng để bài xích những gì mà bác ấy không thích , chúng ta không nên lạm dụng .

    • hugo luu says:

     Bác Liên Đoàn đánh kính !
     Cuộc kháng chiến chống Pháp của ta có bàn tay “lông lá” của bác mao,phía Pháp có bàn tay “lông lá”của Mỹ .Cuối cùng ta thắng do qui luật chủ nghĩa thực dân đến hồi cáo chung sau thế chiến 2 .
     Thuật ngữ “bàn tay lông lá”là thuật ngữ của bác Dove chỉ hàm ý nói đến sự can thiệp bên ngoài vào công việc nội bộ của nước khác thì đúng hơn.
     Chúc bác sức khỏe !

    • LiemĐoan says:

     Hugo thân mến , trân trọng về những góp ý thẳng thắn .

     “Cuối cùng ta thắng do qui luật chủ nghĩa thực dân đến hồi cáo chung sau thế chiến 2 .”

     Hugo nói vậy là không đánh giá đúng công lao của nhân dân và sự trợ giúp của bác mao trong cuộc kháng Pháp thời kỳ 9 năm rồi , không có súng đạn của bác mao , không có ĐBP , không có HĐ Geneve và biết đâu lịch sử VN có một trang khác …

     Tuy vậy , đánh Mỹ đến người VN cuối cùng lại là chuyện khác …Mỹ rút bàn tay lông lá khỏi VN là “may mắn” hay “rủi ro” cho dân tộc Việt , không thể biết được …Có thể , chúng ta không còn để chém gió trên Hang cua như hôm nay …

     *Về thuật ngữ “bàn tay lông lá” , Hugo xem lại , có khi nào bác Dove đề cập đến nó khi nói đến LX can thiệp vào Afghanistan ,Cresnia , Sysia … không hề , chỉ có Mỹ là có bàn tay lông lá …do đó nói … như Hugo là không chính xác …

     Chúc vui .

    • hugo luu says:

     Thưa bác Liên Đoàn !
     Từ khi thực dân Pháp xâm lược nước ta ,đã có biết bao cuộc khởi nghĩa nổ ra , bao người đã ngã xuống nhưng thành công không đến do không gặp thời vận ,chứ không phải do lớp người đi trước không anh dũng bằng lớp người đi sau.
     CMT8 không thể thành nếu không có hàng loạt biến cố trong và sau thế chiến 2 .
     Thuật ngữ “bàn tay lông lá” không phải là phát kiến của bác Dove, chỉ là bác ý dùng nó với tuần suất cao mà thôi .
     Nếu bác quy ước thuật ngữ nào khác hay hơn, để nói về việc can thiệp bên ngoài vào công việc nội của một nước ,thì Hugo tôi xin theo.
     Kính bác !

  • hugo luu says:

   Di sản Ả Rập và khủng hoảng tị nạn là bộ phận không thể tách rời của TT Obama(điều mà ông không muốn nên bây giờ ông hàng đêm mất ngủ về khủng hoảng tị nạn và tình hình Syria).
   Vấn đề Syria và A Rập ,Obama đã làm những gì tốt nhất có thể ,những người khác ở cương vị ông cũng chỉ làm được đến thế mà thôi, nếu không muốn nói là tệ hơn.
   Nhiều lúc tôi hay tâm tư rằng : Binladen không bị tiêu diệt năm 2011 (cũng là năm mùa xuân Ả Rập bắt đầu ở Ai Cập).Thì liệu rằng di sản Ả Rập và khủng hoảng tị nạn có đến với Obama không ? (hay đây là quả báo khi Binladen chết! ).
   Dù thế nào thì Obama cũng yên tâm vui thú điền viên hơn Bush con.

   • TM says:

    Đồng ý với hugo. “Di sản Ả Rập và khủng hoảng tị nạn là bộ phận không thể tách rời của TT Obama”.

    Tuy nhiên, Obama mất ngủ về di sản Ả Rập vì ông đã không can thiệp mạnh và gửi quân sang. Từ đó sự việc tự phát đi đến khủng hoảng. Ông không mất ngủ vì đã “thò bàn tay lông lá vào” như bác Dove cáo buộc không chứng cớ.

    Nhìn lại lịch sử, Obama bảo các nước trong đó có Mỹ lẽ ra phải can thiệp nhiều hơn (để ngăn chặn khủng hoảng và rối rắm)

    Trái với các tổng thống diều hâu của đảng CH, Obama bị phê bình là thiếu quyết tâm và “mềm nhũn”. Nhưng trong lần họp báo cuối cùng trong năm, Obama cho biết:

    “Có những nơi trên thế giới đang có những điều khủng khiếp xảy ra, và ở vào địa vị của tôi, vì tôi là tổng thống Hoa kỳ, tôi cảm thấy có trách nhiệm. Tôi tự hỏi bao lần, có điều gì tôi có thể làm để cứu mạng người và tạo ra một khác biệt nào đó, và cứu giúp cho một em bé nào đó vì em ấy không xứng đáng phải chịu đau khổ không… Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống không có một giây phút naò mà tôi không cảm thấy có trách nhiệm.

    “… Mỗi khi chúng tôi duyệt qua (các phương án chiến tranh), nỗi thách thức gặp phải là ngoài việc gửi quân sang một nước khác mà không được yêu cầu, mà không có một luật quốc tế nào đòi hỏi, mà không có ủng hộ của quốc hội (Mỹ), vào thời điểm mà ta vẫn còn quân tại Afghanistan và tại Irag, khi mà chúng ta vừa trải qua một thập kỷ chiến tranh và đã tiêu hằng nghìn tỷ đô la, khi mà lực lượng trên mặt đất (kháng chiến quân) không đủ chặt chẽ để lên năm chính quyền, khi mà Nga có quân đội hùng mạnh sẵn sàng làm bất cứ điều gì để giữ (nghe không rõ) của họ có mặt, khi mà có Iran, một lực lượng quân sự mạnh trong vùng, bắt đầu quan tâm đến và sẵn sàng giữ lãnh thổ không cần có sự đồng ý của chính quyền Syria…”

    https://www.washingtonpost.com/news/post-politics/wp/2016/12/16/transcript-obamas-end-of-year-news-conference-on-syria-russian-hacking-and-more/?utm_term=.c9085ade99d4

    • hugo luu says:

     Chị TM !
     Tổng thống Obama thà bị chê là “mềm nhũn” còn hơn là “cương cứng” như Bush con ,bài học
     Afghanistan ,IRaq còn đó càng đưa quân hiện diện đến các điểm nóng trên thế giới càng sa lầy.
     Với vai trò là siêu cường dẫn dắt thế giới(tương tự nhà Chu thời cổ đại).việc “thò bàn bàn tay lông lá” là bắt buộc chứ không phải là không có chứng cứ . Chỉ khác chỗ là cách “thò” có làm cho đối tượng có” lên đỉnh” hay không mà thôi.
     Quan điểm của tôi TT Obama đáng khen hơn là chê.

    • TM says:

     Đồng ý với hugo lần nữa.

 24. TM says:

  VN có tổng cục thống kê, viện thống kê có địa chỉ rõ ràng. Có lẽ các cơ quan này đã cung cấp thông tin cho TBT NPT nên ông mới có cơ sở phát biểu: “Đất nước có bao giờ được như thế này không?” 🙂

 25. Hai Cù Nèo says:

  Xin moi ngai ve U Minh nhau thit cay 🙂

 26. Hoàng cương says:

  Tạm biệt ông Obama ! ,8 năm buồn vui lẫn lộn . Nghỉ cho khỏe ,nhuộm tóc ĐI chơi ,ghé Vn ăn bún chả .

 27. Kts Trần Thanh Vân says:

  Tạn biệt?

%d bloggers like this: