Joe Biden: Donald Trump ơi, hãy thành người lớn chút đi!

PTT Joe Biden vừa phát biểu trên đài PBS (Public Broadcasting Service – phi lợi nhuận) “”Grow up, Donald. Grow up. Time to be an adult. Hãy lớn lên đi Donald. Lớn lên chút. Đã đến lúc thành người lớn” khi được hỏi vềtân TT.

Trước Noel, Joe Biden còn giễu Hillary, bà ấy không biết thế nào là tranh cử TT, cứ nghĩ là phụ nữ sẽ thắng.

Mấy ngày gần đây, Trump đang làm loạn nước Mỹ vì những dòng twitter khi thì ủng hộ Putin trong khi không tin báo cáo Nga đã tấn công mạng, đưa tin giả và làm rối loạn bầu cử có lợi cho Trump.

Hôm thứ 3, ông chế giễu CIA “The “Intelligence” briefing on so-called “Russian hacking” was delayed until Friday, perhaps more time needed to build a case. Very strange!  – CIA báo cáo “cái gọi là Nga xâm nhập mạng” lại trì hoãn đến thứ 6. Chắc phải mất thời gian hơn để nghĩ ra cái gì đó. Lạ thế”

CIA tuyên bố, VP Trump chưa lên kế hoạch cho CIA gặp ông. Theo định kỳ, CIA báo cáo TT đương nhiệm trước (hôm nay – 5-1-2016), và thứ 6 sẽ là lịch với Trump.

Khen Putin không trả thù vặt Obama, rồi còn hứa đợi đến 20-1 nhé (ngày nhậm chức), cả hai đảng đều không hài lòng. Nếu ông để trong bụng thì hay hơn nhưng nói ra ngoài cả tỷ người biết  Trump coi nhẹ an ninh quốc gia sẽ nguy hại cho Hoa Kỳ.

Chưa đủ, hôm qua như thêm dầu vào lửa, Trump còn dẫn lời (tweeted Wednesday) “Julian Assange (chủ Wikileaks) said ‘a 14 year old could have hacked Podesta’ – why was DNC so careless? Also said Russians did not give him the info! – Julian nói, đứa bé 14 tuổi cũng có thể hack Podesta – Tại sao đảng Dân chủ lại sơ hở thế. Rồi Julian cũng không nói người Nga đã cung cấp tin cho anh”

Dân Mỹ nổi khùng vì Trump dám dẫn lời Julian.

Còn nhiều chuyện bi hài do Trump gây nên. Bố ta cứ Twitter lung tung, chẳng ai kiểm soát được, thành trò cười.

Cho đến thời điểm hiện nay, dù chưa vào Nhà Trắng, Trump đã bị chế giễu và phản đối. Chuyện chưa từng có trong lịch sử Tổng thống Hoa Kỳ.

HM. 5-1-2017

 

58 Responses to Joe Biden: Donald Trump ơi, hãy thành người lớn chút đi!

 1. krok says:

  Trần Kỳ Trung:

  MA! – Truyện cực ngắn.

  …Hồi sơ tán tránh máy bay Mỹ ném bom, ở miền bắc, trước năm 1973, chúng tôi về một vùng làng quê…
  Làng quê này biệt lập với xung quanh, bạn cùng tuổi trong làng phần đông mù chữ, cái gì cũng ngơ ngác, khi nghe bọn tôi kể chuyện. Xung quanh làng là ruộng với tre, đầu làng một cây đa già, rễ phủ xuống đầy mặt đất, cạnh đấy là một cái miếu. Nói là miếu nhưng cũng to, bên trong có mấy bức tượng, tối âm u…Ban ngày từ ngoài nhìn vào mờ mờ ,ảo ảo …chứ chưa nói ban đêm. Anh Lãng, chỉ huy dân quân ở đây, nói với chúng tôi:
  – Miếu ấy thiêng lắm! Dân ở đây ai cũng sợ, bọn trẻ không dám đến đây, ngày rằm, mùng một đều phải cúng…Nửa đêm, ma hay về. Các em cũng không nên đến gần…
  Một tối…
  Chúng tôi chơi trốn tìm ở gần miếu, đang núp sau một mô đất, bọn tôi thấy có hai bóng người xuất hiện, chân nhón khẽ, đầu quay trước, quay sau quan sát . Bọn tôi nín thở theo dõi…Nhìn kỹ, té ra anh Lãng đang dẫn một chị dắt díu nhau vào miếu…
  Mấy thằng bọn tôi lặng lẽ bò vào…
  Sau bệ miếu hai người thở mạnh, hổn hển…
  Thế mà anh Lãng nói: “ Miếu này thiêng lắm!”. “ Miếu thiêng” phai nhạt dần trong chúng tôi.
  … Ngày rằm, buổi chiều dân làng có mang ít đồ cúng để trước sân miếu. Đồ cúng thì không có nhiều, mấy nắm xôi, hai ba cái bánh chưng, bánh đa… Đối với chúng tôi lúc ấy, đó là “ bữa tiệc” thịnh soạn! Bọn tôi chờ tối, sẽ “tiến hành thu dọn chiến lợi phẩm”…
  Khuya, biết chắc không có ai để ý, chúng tôi bí mật tiếp cận, có ai ngờ…! khi vào bệ thờ, thì sạch bách, cả bọn tiếc ngẩn, tiếc ngơ! Ai đã vào lấy trước chúng tôi??? Nghĩ một hồi, chỉ có anh Lãng. Anh ấy hay dọa “Miếu có ma”, chức thực ra là anh lợi dụng điều ấy để đưa chị dân quân vào đây làm…cái gì đó! Bây giờ, cũng vậy, chỉ có anh Lãng lấy đồ ấy thôi!
  Một thằng mò vào bếp nhà anh ấy, y như rằng… trong chỗ đẻ thức ăn trong bếp vẫn còn mấy chiếc bánh chưng, mấy cái bán đa, đồ cúng của mấy bà. Chúng tôi đưa mấy vật chứng đó định vạch mặt anh Lãng, thì Anh ấy cười:
  – Bọn chúng mày dân thành phố có tý chữ, hơn bọn trẻ ở nông thôn, ở đây bố bảo, chúng cũng không dám mò vào miếu ban đêm. Thôi… thế này! Tao nói miếu có “ma” chẳng qua là chỗ để kiếm ăn…
  – Không phải ! – Chúng tôi phản đối – Anh còn làm những chuyện khác nữa… bọn em biết hết…ví như…ví như…anh dẫn chị gì ấy…rồi làm sau bệ thờ…
  Anh Lãng nhìn bọn tôi ngạc nhiên:
  – Bọn chúng mày nguy thật, không lừa được…thôi thế này…Chúng mày tuy có ít chữ, nhưng về đây cũng đói…- Anh bàn với chúng tôi, giọng thì thào – Tao với chúng mày tung tin là miếu có “ma”, tất nhiên chúng mày nói hay hơn tao. Người ta sợ, sẽ cúng to hơn nữa, có khi có cả gà ấy nữa chứ! Lúc ấy, tao với chúng mày…cùng ăn chung, thế có sướng hơn không?
  – Như vậy miếu không có ma?
  – Làm chó gì có! – Anh Lãng nói – nhưng cứ tung tin thế cho người ta sợ, mình lại có lợi. Hiểu chưa! Bọn mày có chữ nhưng không “khôn” bằng anh đâu!
  Bọn tôi đưa mắt nhìn nhau. Cũng đang đói, ở đây an toàn không sợ máy bay ném bom, anh Lãng đang cần mình, dọa dân có “ma”, anh ấy có lợi, mình cũng có lợi, đói có cái ăn…
  Dại gì…!
  – Miếu ấy có ma, ghê lắm! phải thờ.
  Những người dân làng quê tội nghiệp này, đã tin anh Lãng, giờ thấy chúng tôi nói vậy, càng tin hơn…

 2. krok says:

  Trump còn lâu mới theo được cụ Dove.
  Xem thần tượng của cụ đây này.
  Tiện thể so với tiền của a pu thì Trump chỉ là thằng ăn mày, không hơn nha.

 3. krok says:

  CNN đưa tin về a chàng người Florida bầu cho Trump nhưng lại muốn giữ Obamacare, anh lưỡng lự rồi lòng trung với đ? CH khiến anh hy sinh cá nhân.
  Một anh chàng gốc Mễ tôi biết cũng bầu cho Trump vì theo CH, thế mới biết người Mỹ cũng còn đ? còn mình phết.

 4. VT says:

  Phải công nhận anh Trump này ngang ngạnh,liều lĩnh và lì đòn không khác gì Bác Dove trong Hang Cua :D. Chưa tuyên thệ nhưng ảnh đã hành động và phát ngôn khuấy tung nước Mỹ .
  Thấy trện mạng cũng không ít người Mỹ bí quan về những ngày sắp tới khí anh Trump lên nắm quyền chính thức . Dự đoán là sẽ có một lượng dân Mỹ di cư khỏi nước Mỹ để không phải sống dưới quyền của một tổng thống ” già mà không lớn , đầu bạc mà như trẻ con ” ( ý của ông Joe Biden )lại còn có mùi phân biệt chủng tộc nữa . Đích nhắm di cư tới của hầu hết những người này sẽ là đất nước Việt nam .Đây là đất nước có chính quyền rất ổn định và mẫu mực về quản lý . Từ việc lớn đến việc nhỏ kể cả bấu cử , nhà nước đều đứng ra lo làm hết cho dân . Trong qua trình điều hành đất nước , dẫu có sai (mà thường xảy ra thường xuyên ) cũng rất đúng qui trình . Một đất nước được thế giới đánh giá là có chỉ số hạnh phúc cao ,tuy nghèo nhưng nghèo rất ổn định …
  Có cầu sẽ có cung , nghe đồn một công dân Mỹ muốn hoán đổi với một công dân Việt phải đền bù một số tiền khá lớn …:D
  Tính mình hay thương người , hơn 60 năm sống dưới chế độ ưu việt , mình thấy cần phải nhường hạnh phúc cho những người khác . Do vậy ,bác nào trong Hang ,quốc tịch Mỹ muốn đổi thì mình hứa không lấy tiền đền bù mà còn khuyến mãi cuốn sổ hưu …
  Tốt tính và nhân đạo đến thế là cùng , các bác nhanh chân lên không em đổi ý ..:D.

 5. PV-Nhân says:

  * https://images-na.ssl-images-amazon.com/images/I/51rGch2ZIcL._SX354_BO1,204,203,200_.jpg
  _ Chuyện dài Donald Trump chưa có hồi kết. Chỉ biết rằng, sáng nay ngày 6 tháng 1/2017. Trước lưỡng viện quốc hội. PTT Joe Biden công bố kết quả chính thức do Cử Tri Đoàn bầu: Trump đạt 304 phiếu, sẽ là TT thứ 45 của Liên Bang Mỹ. Lễ nhậm chức là ngày 20/1/2017.
  * Muốn biết Trump sẽ làm gì, nói gì. Chờ sau ngày 20-1.
  – Người ta muốn biết, sách lược ngoại giao của Trump sẽ ra sao? Điều dễ nhận ra là nhìn vào thành phần nội các gồm các tướng lãnh chuyên nghiệp, trí thức, lập trường cứng rắn. Cố vấn tài chánh là Navarro, tác giả sách ” Death by China”- Chết dưới tay TQ. Ngoại trưởng là CEO của Exxon Mobile ( thân Nga). Ngoài ra nhiều tài phiệt Wall Street cũng tham gia nội các.
  * Đối chiếu với tác phẩm ” Time to get tough” Trump xuất bản năm 2011. Đại lược như sau:
  – Xác nhận TQ là kẻ thù của Mỹ, ăn quịt tiền của Mỹ bằng cách phá giá tiền. Cho dù lợi dụng TQ nhưng không thể quá dễ dãi như Bush hoặc Obama. Clinton cũng như Obama hướng đến việc thay đổi chế độ TQ bằng các động lực về chính trị và kinh tế không thực hiện được.
  Trump muốn thể hiện rõ ràng không chấp nhận chính sách độc tài áp bức của TQ là coi thường các giá trị cốt lõi của Mỹ. Theo Trump, nếu không ngăn chận kịp thời, TQ sẽ qua mặt Mỹ vào năm 2027.
  – Với Nga, Trump cho rằng Nga không đáng sợ. Có thể chung tay với Mỹ giải quyết nhiều vấn đề vì lợi ích chung…Wait and see! Đỗ Nam Trung (dịch giọng Việt)…come on!

 6. Kts Trần Thanh Vân says:

  Hai tuần nữa anh Obama sẽ rời khỏi nhà trắng, thì hiển nhiên anh Joe cũng thành kẻ thất nghiệp?
  Nhớ ngày nào khi đón tiếp cụ Tổng nhà ta, anh Joe đã ý nhị lẩy Kiều, khiến dân tình nhà ta khối kẻ thấy lòng xốn xang? Mấy hôm sau lại thấy chị Joe sang thăm Việt Nam, dân mềnh càng hớn hở tưởng như mối tình Việt Mỹ sẽ nồng ấm lắm lắm từ đây?
  Nào ngờ vài bữa nữa thì anh Tổng ( thống ) và anh Phó tổng ( thống ) cũng đều thất nghiệp.
  Một anh chắc chắn phải đi ở nhà thuê, còn anh kia đã có lúc định bán nhà lấy tiền chữa bệnh cho con, thì liệu bây giờ có còn định bán nhà nữa không để kiếm chút vốn kiếm ăn?
  Thế mới thấy XHCN nhà mềnh tươi đẹp thật, anh nào cũng nhà cửa dinh thự ê hề.

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác nói dzậy là trật quan điểm đó nghe. Người ta phải làm tới thúi móng tay mới có mấy cái biệt thự đó.

   • Nguyen Hoang says:

    Dạ, đúng đấy Bác 2 CN ạ, họ không chỉ làm đến thối móng tay, mà thối cả 2 tay, thành những bàn tay nhơ bẩn, sờ đến đâu (nhất là tài sản quốc doanh hay sở hữu Nhà nước) là hỏng việc đến đó, sắp tới họ bán cả Đất nước này luôn rồi chạy sang Phương Tây, mong làm người có “bàn tay sạch”.

  • chinook says:

   Điều làm CNXH tươi đẹp hơn hẳn Miền Nam bị kềm kẹp bóc lột xưa là D .vô cùng sáng tạo .

   Không kể đến những nhà của tư sản, phản động…. mà ngay cả những nhà thuộc tài sản của nhà nước cũng được phù phép , biến hóa để phục vụ mục tiêu hữu sản hóa các Đảng viên có nhu cầu.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Thế mới thấy tính ưu việt của “chủ nghĩa vô sản” tức là “Không có sản” thì họ biết cách phấn đấu để thành “Có sản”.
    Còn mấy anh theo “chủ nghĩa tư bản” thì dứt khoát là phải “Trắng tay”

    Thế mới thấy câu châm ngôn “Con người chỉ mơ ước những thứ mình không có trong tay” là vô cùng đúng.

  • PV-Nhân says:

   * Chị Thanh Vân: Lợi tức hàng năm của Donald Trump thường trên vài trăm triệu USD. Nay Trump làm TT. Bắt buộc Trump chấm dứt liên hệ kinh doanh. Thiệt hại kinh tế rất lớn. Tại sao Trump ra ứng cử?
   – Quan chức Mỹ làm giầu trước khi làm chính trị. Quan chức Việt làm chính trị mới giầu. Đó là cái Ưu việt XHCN.

   • Hai Cù Nèo says:

    Ai nói lợi tức của Trăm hàng năm là hàng trăm triệu? Toàn đoán mò. Chỉ thấy lỗ cả tỉ

 7. Thao says:

  Nothing like a career politician telling a person who has worked his entire life in the private sector to “grow up.”
  One person said like that

 8. krok says:

  Tta bt công thương trẻ rất có thể còn tệ hại hơn cả vh hoàng.

  http://cafef.vn/thu-tuong-bo-cong-thuong-vap-nhung-chua-nga-20170106134439522.chn

 9. krok says:

  Chín mâu thuẫn nội tại của Trump: Dân bầu cho Trump và nước Mỹ có được hưởng lợi?

  http://www.boxitvn.net/bai/46371

  • vangta says:

   Toàn bộ bản báo cáo của CIA theo các chuyên gia là không khớp với nhau . ko có bằng chứng nào được cho là đã tìm thấy .Chỉ có những nghi ngờ mơ hồ mà thôi .Chẳng hạn máy chủ đã được sử dụng .Một phần lớn là của các mạng tor (nó dấu đi IP của người sử dụng ,nhưng nếu có nghề vẫn tìm ra ).Và điều ấy được mọi người sử dụng trong những tình huống nguy hiểm .Về tổng quát Trump đã nghi ngờ ngay kết quả đó .
   Đây là một còm trên AD mà được các bạn còm đánh giá là của một ai đó làm trong De Algemene Inlichtingen- en Veiligheidsdienst (AIVD) tức cục tình báo HL .
   Trump là người thông minh ,khôn ngoan chứ ko phải là ko ,ông thừa biết biết CIA làm được gì ,lấy tin từ đâu .Bản báo cáo của CIA đã cho thấy nhiều sự ko khớp nhau qua cái nhìn của các chuyên gia .Bản báo cáo ấy dài 52 trang và nhiều người ko tin nó là sự thật ,ngay cả AIVD cũng ko tin cho lắm ,dù chính thức họ ko nói ra .
   Đừng tưởng CIA ,FBI ,MOSAD hay bất cứ cơ quan tình báo nào là có thể biết hết .Ko nhiều khi họ chả biết gì bằng chứng là hai sự kiện nổi bật của thế kỷ 20 và thế kỷ 21 .
   Đó là sự sụp đỏ của khối Cộng Sản Đông -Âu và Sô vjet Unie cuối thập kỷ 80 ,và đầu thập kỷ 90 của thế kỷ 20 .
   Thứ hai đó là Mùa Xuân Ả Rập ,hay còn gọi là cách mạng hoa nhài vào năm thứ 10 của thế kỷ 21 .Có thấy cơ quan tình báo nào của Phương Tây ,hay các chính trị gia của PT và thế giớ biết gì đâu .Họ cũng ko khác gì dân chúng toàn thế giới bất ngờ về những sự kiện lớn lao này .
   Sau này những con bò được dăt qua Liên -Xô khi trở về đã thành TS-GS thì cho là có bàn tay lông lá của Mỹ thì mới có Mùa Xuân Ả Rập .Con bò có thể đoán cũng chính xác ,nhưng phải sau khi sự kiện ấy đã xảy ra rồi .Và cố gán ghép những điều ko thật cho gười ta ,như là ngậm máu phun lên người khác vậy .Xin chào thua !

   • Hoang Phuong says:

    Chào bác vangta:
    Nhớ có lần bác đã “điểm nhởn” cho tôi rằng:”…HC là chỗ để các bác O60 bày trò cải nhau cho vui…” mà sao còm này không vui vậy bác…he.he…
    Các cơ quan tình báo PT, các chính trị gia PT biết hay không biết cũng đâu có công bố đâu mà bác khẳng định. Hơn nữa chính trong hang các bác cũng nhiều lần phân tích rằng Mỹ trở cờ chơi với TQ là để đánh sập khối XHCN, và xem là thành tích nổi bật cơ mà.
    Như vậy “thuyết âm mưu” “bàn tay lông lá” cũng có cơ sở đấy chứ…he.he…

    • vangta says:

     Bác HP giỡn hoài ,bác vào mạng suốt thì bác cũng thấy thông tin đầy ắp ấy mà .Có cần gì họ nói hay ko nói .
     Mùa Xuân Ả Rập nổi lên đầy bất ngờ với PT và thế giới .
     Bức tương Berlijn sụp đổ mà giám đốc CIA cũng như dân chúng thế giới chỉ biết qua màn hình .Sau này nhiều tài liệ được giải mật đã chứng minh điều đấy .
     Nếu như Gorbachov mà ra lệnh cho KGB bắt Jeltsin và hai vị TT của Belarus ,Ukraine thì ko rõ tình hình sẽ ra sao ?Nhưng ông Gorbachov ko muốn nội chiến nên xin thua cuộc .
     Đừng hỏi tôi bằng chứng nhá ,tôi ko có thời gian tìm .Bác sẽ tìm thấy nó với nhiều thứ tiếng khác nhau ở trên mạng .

    • Hoang Phuong says:

     Bác vangta khác tôi rồi. Với bất cứ thông tin nào trên mạng, từ bất cứ nguồn nào tôi đều phải “trụng nước sôi” rồi mới tin…he.he…
     Lịch sử mà, phải có thời gian “delay” nhất định mới có thể khẳng định. Vụ Nixon là ví dụ đấy bác, bằng chứng lúc này mới thuyết phục.

   • Anne Nguyen says:

    “những con bò được dăt qua Liên -Xô khi trở về đã thành TS-GS”

    Bác vangta có hơi quá lời không ạ? (Em không thuộc thành phần này)

    • vangta says:

     Chúc mừng bác Anne Nguyen ko thuộc thành phần con bò sang Nga trở về thành GS-TS .Câu nói này theo bác TamHmong là thuộc một người đầy quyền lực về khoa học của VN .
     Tôi cũng từng được tiếp xúc với ba vị GS của ba trường Đại Học của VN sang Châu Âu du lịch và những câu nói ấy các bác này có nói lại nhưng ko nói ai nói cả .Đời tôi một cu li ko hơn ko kém những chẳng hiểu sao số hay gặp được những người mà ngoài đời khó mà có thể tiếp xúc vơi họ .
     Đấy là phần VN mình gồm cả những người cực giàu nữa …Còn phần bên HL này tôi trước đây hay lái xe đưa chủ đi đây đó .Bởi ông không được phép lái xe .Và ông là một ông chủ với số tài sản hàng trăm triệu EUR …Nhưng con cái vẫn phải tự vào nhà máy cày lấy tiền đi du lịch .
     Giờ này thì tôi ko cần lái xe cho chủ nữa vì ông nghỉ hưu rồi ,con trai ông làm giám đốc quản lý hãng xưởng của cha rồi .
     Nếu như bác đã tham gia HC lâu rồi thì chắc theo tôi bác ko cần hỏi tôi với còm trên .

 10. krok says:

  Có nhiều bác đã nói về chuyện phải tách khía cạnh phẩm chất cá nhân và tầm vóc chính trị gia.
  Tôi đánh giá Ôbama rất cao về cá nhân, còn chính trị gia – tức cống hiến cho nước Mỹ và thế giới có vấn đề khi thiếu quyết đoán trong việc tc+ xây đảo ở biển Đông và lập “làn ranh đỏ” rồi… làm lơ ở Siria.

  Ông Trump hiển nhiên có khả năng trong kinh doanh bđs – là một ngành rất đặc thù.
  Và ông ta biết đàm phán, thương lượng.
  Còn Trump nếu thực sự làm lợi được cho nước Mỹ thì tốt cho Mỹ.
  Nếu không thì nước Mỹ sẽ rục ông ta vào thùng rác.

  • Hai Cù Nèo says:

   • krok says:

    Cù Nèo muôn năm!
    Cù Nèo là hạnh phúc, là tình yêu he he..
    Bằng chứng đây:

    Nguyen Van Bao:

    Cứu anh
    R

    Nửa đêm đt đổ chuông, số lạ.
    – ai đấy?
    – anh đây, nói bé thôi.
    – sao anh dùng số này?
    – máy của chị vụ trưởng, nó dấu được vào chỗ kín. Nghe cho kỹ đây. Anh dẫn đoàn của Bộ xuống Ninh bình kiểm tra nhà máy xi măng bị dân kiện vì làm ô nhiễm môi trường. Vừa đến nơi dân bắt nhốt cả đoàn, thu hết điẹn thoại. Họ lập sẵn biên bản bắt anh ký để bắt nhà máy đền bù. Em báo cho Bộ trưởng và bên Bộ CA xuống giải vây cho anh. Sắp hết pin. May anh nháy mụ vụ trưởng kịp dấu đt, họ lục soát kỹ lắm.
    – Cái Siemens S4 to bằng quả dưa gang, dấu thế nào nhỉ?
    – ngu lắm, đứa bé 4 kí còn lọt, dấu được anh mới gọi cho mày. Thôi đi gọi BT và bên CA đi.
    – anh cứ để máy tại chỗ mà gọi à?
    – thế làm thế nào? Hở ra để gác nó thu à? Mày chả thực tế gì cả.

    Lúc đó anh là Thứ trưởng. Khổ thân.

    Cảnh báo – những điều tôi viết là fiction. Đừng hỏi – “có thật ko?”.

    • Hai Cù Nèo says:

     Hahaha. Thời nay làm gì có ai xài Siemens S4. Chuyện này chắc lúc ông tổ của tui là Bác 3 Phi còn ở truồng 🙂

   • krok says:

    Ủa, mà sao cụ có tới hai … cù nèo vậy, ghen tỵ, ghen tỵ!

 11. Ngồi Lê Vỉa Hè says:

  Xin lỗi, nói chen ngang lạc đề chút. Đề nghị TC (tức Tổng Cua chứ không phải Trung Cộng) mở cuộc bình bầu 10 sự kiện nổi bật năm 2016 thay cho danh sách mà Bộ TNMT Việt Nam vừa công bố. Để xem vụ cá Miền Trung được xếp hạng thứ mấy trong bảng xếp hạng của HC.

 12. Thanh Tam says:

  Việt Nam có câu : “Nó Lú thì có Chú nó khôn “, Câu này có thể vận dụng cho Nước Mỹ ,Nước Mỹ có Một thể chế tiến bộ và Dân chủ , Vai trò cá nhân chỉ đóng vai trò thúc đẩy sự Phát triển hoặc chậm lại một tiến trình nào đó chứ không thể Đứng trên luật pháp .Do vậy Có thể cũng như TT R. Regan , lúc đầu nhiều người cũng không tin một tài tử Điện ảnh có thể điều hành một Cường quốc , chi phối cả Thế giới như Mỹ . Nhưng Ông đã làm tốt Vai trò của mình, Ông cũng trở thành Chính khách nổi tiếng của Hoa kỳ làm Xoay chuyển thế giới .
  Những phát ngôn Của Donald Trump trước khi bước vào Nhà trắng có thể chỉ là phép thử cho cả đối nội và đối ngoại . Khi chính thức bước vào Nhà trắng có thể nó sẽ khác,lời lẽ phát đi từ Nhà trắng sẽ không như trên mạng Xã hội .
  Việt Nam và Trung Quốc bị ảnh hưởng sâu sắc của chế độ Phong kiến , Thần thánh hoá lãnh đạo , hoặc Lãnh đạo hay bị các ” Quân sư quạt mo” hoặc hèn nhát , hoặc vì lợi ích Cá nhân như Hoà Đại Nhân thời Vua Càn Long, Đời Nhà Thanh của TQ mà chi phối đường lối của cả Quốc gia .
  Nếu lãnh đạo Lú mà Quân sư hèn nhát , cộng thêm một thể chế Độc tài thì Đất nước chắc chắn sẽ suy vong.
  Tôi không thấy sự rủi ro nào cho Nước Mỹ khi họ bầu Tổng thống. Chúng ta thấy bất an nhiều hơn cho con đường tiến tới Dân chủ và Lựa chọn Người lãnh đạo Đất nước như Việt Nam hiện nay.

  • Hoàng cương says:

   Tôi muốn đề cập về giáo dục . Cụ thể là trường phổ thông con tôi đang học , tôi trong ban hội cha mẹ học sinh , nên các vấn đề nảy sinh đến thái độ học tập ,hạnh kiểm.. đóng góp cơ sở vật chất trường lớp.
   Khi cần tiền ban giám hiệu ca bài xã hội hóa , đóng góp của các mạnh thường quân ..thành tích cuối năm thì dài công lao , học sinh ngồi dưới ồn như chợ ,chỉ có báo cáo tài chính là nhanh gọn ..
   Tuổi thơ hiếu động ,bị ảnh hưởng bởi lối sống người lớn xung quanh , quán xá vây quanh trường và cạm bẫy ..công an khu vực bất lực . Mỗi năm tôi phải đi gặp gỡ phụ huynh có con bị kỷ luật ,các cháu có vẻ mặt mệt mỏi ,phụ huynh chỉ biết khóc …

  • Dove says:

   Xin lỗi Thanh Tam…cả dân tộc nhìn lọ bột sắn hóa ra độc dược…chỉ là một dân tộc mắc hội chứng “KIÊU NGẠO DÂN CHỦ” thôi. Rất ko may, dân tộc đó lại được một thể chế bi nhiễm vi rút suy giảm đề kháng chính trị (PIV = Political Immunodeficiency Virus) dẫn dắt cho nên trẻ con 10 tuổi (lời ông Assanger) cũng thừa sức hack và nắn dư luận khiến bà Clinton trở thành zombie còn ông Trump đắc cử.

   Nói nhắng lên là ông V. Putin cốt để lấy oai thôi. Thiển nghị chớ dại mà tin những nghị sĩ đã từng cho phép và người cầm đầu cơ quan đã từng nghe lén bà A. Merkel trong chuồng xí.

   Căn cứ tiền lệ giải Nobel được trao trước cho ông B. Obama, thì nước Mỹ dưới thời ông D. Trump sẽ phải cố gắng rất nhiều để trị hôi chứng kiêu ngạo dân chủ, chỉnh đốn lại hệ thống đề kháng chính trị sao cho xứng đáng với nhận xét của Thanh Tam:

   “Một thể chế tiến bộ và Dân chủ , Vai trò cá nhân chỉ đóng vai trò thúc đẩy sự Phát triển hoặc chậm lại một tiến trình nào đó chứ không thể Đứng trên luật pháp.”

   God bless the America!

   • Hiệu Minh says:

    Trời giúp nước Mỹ sinh ra Trump đương nhiên phải có Dove trong hang Cua 🙂

    • Dove says:

     Trước khi tin, mong các bác suy nghĩ kỹ lưỡng khi một kẻ kiêu ngạo dân chủ, tỷ dụ như HRW, ngang nhiên tuyến bố “Chú Điếu Cày và Thím Bùi Hằng là tương lai của VN”.

     Trong bất cứ mọi trường hợp, đề nghị ghi lòng tạc dạ rằng, tôi ko chịu ném đá vì nước Mỹ. Tôi biết ơn nước Mỹ vì những việc thiện đã làm cho gia đình mình và đất nước mình, tuy nhiên tôi sẵn sàng chịu ném đá vì muốn dân chủ của VN vừa khiêm tốn vừa được tín nhiệm cao.

     Trong quan niệm của tôi, dân chủ một khi đã được khẳng định thì đó là tài sản của dân tộc, bởi vậy khác với Mỹ, VN ko nên là quốc gia xuất khẩu dân chủ.

   • Thanh Tam says:

    Ý tứ của Cụ Dove khó hiểu quá, lần trước Hang Cua đã có Entry về “Kiêu ngạo Cộng sản “, nay Cụ đưa khái niệm ” Kiêu ngạo Dân chủ ” ! Tôi cứ nghĩ đã dân chủ rồi thì Thằng nào ” Kiêu ngạo” cũng sẽ bị ” toi ” ngay .

    • Dove says:

     Về mặt lý thuyết thì kiêu ngạo CS đáng lý ra bị trị tận gốc bởi nguyên tắc “tập trung dân chủ”. Đáng tiếc là tập trung được đề cao còn dân chủ bị buông lỏng nên kiêu ngạo CS có cơ lấn lướt.

     Kiêu ngạo dân chủ cũng vậy, Dove đã chỉ rõ rồi, khi toàn dân nhìn lọ bột sắn ra độc dược thì kiêu ngạo dân chủ sẽ sinh sôi nẩy nở. Không gian cho kiêu ngạo dân chủ vô cùng rộng lớn. Tỷ dụ kiêu ngạo với thằng ít dân chủ hơn như Assad chẳng hạn.

     Thế nhưng hãy liệu hồn, nếu thằng ít dân chủ lại được một tay đầu gấu và là bậc thầy của khiêm tốn dân chủ như V. Putin phò trợ thì kiêu ngạo dân chủ cũng tịt ngòi luôn.

    • Nguyen Hoang says:

     Bác Dove từ mâu thuẫn đó, Bác Thanh Tam ạ, VN có đâu mà xuất.. bây giờ mà có ai nói VN có Dân chủ… tôi xin chết liền vì ” nhột”. nhưng ko sao vì mấy Cụ Tổ nhiều râu… của Bác Dove đã dạy “phải có mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẫn thì nhân loại mới tiến hoá được”…. hì hì. Còn chính Bác Bồ câu có còn XUẤT được ko? chắc phải hỏi Snowlion mới biết được.

    • Nguyen Hoang says:

     Bác TT ơi, tôi thiển nghĩ…. người kiêu ngạo là người dốt…. vì nếu ai cũng biết kiến thức là bao la, học hoài ko bao giờ biết hết thì chẳng ai dám kiêu ngạo…. vì vậy khi Cụ Lenin phê phán thói “kiêu ngạo Cộng sản “và kêu gọi “Học, học nữa, học mãi “thì chắc là vì cụ biết cái đám quần chúng của Cụ… có quá nhiều người dốt….. Nước VN mình còn nhiều người KIÊU NGẠO lắm khi cứ đấm ngực khen chúng ta có nhiều cái nhất thế giới… Khi thực tế chứng minh là cái Chủ thuyết Cộng sản đã hoàn toàn phá sản, mà vẫn mang ra bịp Dân đen thì…. Dân VN mình sẽ còn rất nhiều người Kiêu ngạo= Dốt nát.

 13. krok says:

  Các quan chức nói với CNN đã có một sự bất nhất giữa những nhận xét của Trump về cộng đồng tình báo và hành vi đằng sau hậu trường khi ô có mặt tại cuộc họp giao ban tin tình báo.

 14. Trong Hien Nguyen says:

  Cách trước ngày chung cuộc bầu cử Mỹ 1 tháng, khi bà Bin đang thắng thế tôi đoán ông Trump sẽ thắng với hai lý do đơn giản, thứ nhất cuộc bầu cử ở Mỹ là cuộc so găng của 2 đảng con Lừa và con Voi, chưa đảng nào thắng quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp mà giữ được 3 nhiệm kỳ, thứ hai là chưa bao giờ có TT nữ, Vậy, chính trường Mỹ rất khó phá bỏ hai tiền lệ ấy, và kết quả là đúng. Nay mọi người hốt hoảng cho rằng ứng xử của Trump quá lố liệu chính trường sắp tới ở Mỹ và Thế giới có đảo lộn hay không?, Tôi lại cho rằng mọi chuyện rồi đâu vào đấy,không sao cả chính trị vốn vậy, Trump khuấy đảo tung lên rồi đâu vào đấy vì mọi sự quyết đáp đều có lưỡng viện và bộ máy giúp việc, Trump chỉ là quân cờ Dolomit trên bàn cờ chính trị thời @ mà thôi, lố quá dân Mỹ chả để yên cho ai cả,Trump hay bà Bin cũng vội thôi !!!./.

  • Hai Cù Nèo says:

   “chưa đảng nào thắng quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp mà giữ được 3 nhiệm kỳ”

   Bác còn phải học nhiều. Chuyện này trong hang đã giải thích.

   “thứ hai là chưa bao giờ có TT nữ”.

   Cái gì trước khi xảy ra cũng chưa từng xảy ra hết. Tiền lệ là cái chưa từng xảy ra, không phải là sẽ không xảy ra. Trước khi bác Ô đắc cử, Mẽo chẳng có TT da đen nào cả.

   Tui ngồi ở vùng trũng giáo dục U Minh mà còn thấy bác nói tào lao nữa là các cây đa cây đề trong hang.

  • Hai Cù Nèo says:

   Đề nghị hang Cua dựng vài cái cột cho chắc chắn. Để làm gì? Để các bác hổng biết thì dựa cột mà nghe, phát biểu linh tinh lang tang.

 15. Dove says:

  Chính thể của ông B. Obama chơi cờ tàn theo kiểu ruồi bâu miếng thịt thối hacker Nga, không xác tín và chẳng có bài vở gì nên hồn.

  Tuy nhiên càng làm nhắng lên thì tử huyệt cho ông D. Trump ngoáy vô càng lộ rõ. Món quà Mosul cho bà Hillary tranh cử và cũng là chai whisky hảo hạng để tiễn ông Barck ra khỏi Nhà Trắng về quê đuổi gà cho vợ đã trở thành de facto quả đắng và rựu độc chết người kiểu Nga ngố.

  Chuyện chính trị của Mỹ bây giờ chán phèo, Dove bỏ cuộc đi trồng thủy tiên bụi.

  • Hoang Phuong says:

   Đồng ý với bác Dove, “chán phèo”.
   Xét cho cùng TT Mỹ cũng chỉ là “công cụ” thực thi quyền của người dân Mỹ mà thôi. Họ đưa lên thì họ cũng kéo xuống được (nếu TT không đáp ứng được nguyện vọng của họ).
   Nếu cần thì họ cũng có thể “đòm phát” như J.F.Kennedy mà…!!!
   Nhắc đến vị TT này (J.F.Kennedy) tôi thấy hình như không đơn giản như vậy, mà có một thế lực nào đó không muốn họ Kennedy có mặt ở nhà trắng…(Phải không bác krok, bác PV-Nhân…)

 16. Brave Hoang says:

  Trump có cá tính đủ mạnh để làm 1 Tổng thống vĩ đại, nhưng có lẽ ông thích làm 1 Tổng thống tranh cãi nhiều hơn.

  • VA says:

   Sau G. Washington, các TT Hoa Kỳ khác giống như hoa làm cảnh cắm trong lọ, đến kỳ xấu xí ko chịu nổi thì phải thay ra, có chi mà vĩ đại.
   Lại ngoa ngôn rồi, Brave Hoang ơi, hãy thành người lớn chút đi! 😀

  • Hoàng cương says:

   Hãy …nhìn vào nội cát chính phủ của ông Trump [ đội đua cứng cựa đấy ]

 17. krok says:

  Các bạn Mỹ của tôi sướng rêm hai tháng nay từ khi Trump trúng cử, có bạn ngày nào cũng lên FB nhắc lại niềm sung sướng! Số người lo lắng về ông Trump cũng không ít, khi nói chuyện mới biết có người tính qua Canada ở thật.

 18. phù sa says:

  Có tt như Trump vậy mà vui. Hấp dẫn thú vị. 8 năm của Ô 33 có vẻ nhạt nhẽo vô vị.

  • VA says:

   Đúng rồi. Chính trị gia thời @ phải lên mạng đá loạn lên như thế mới hợp thời. Anh Cua có lẽ già rồi, hoặc chỉ thích hợp về VN làm chân TBT gì đấy 😀

 19. Hiệu Minh says:

  Tin mới nhất cách đây vài phút, nhóm Trump đang đề nghị Quốc hội chi tiền xây tường biên giới với Mexico, thế mà lúc tranh cử, lão bảo 100% Mexico phải trả tiền.

 20. Hoàng cương says:

  Chết cười với ông Trump ,chưa đến ngày bàn giao ghế TT nhưng không vẫn không buông tha đảng Dân chủ …Ông bôi bác lêu lêu kẻ thất bại ,ông Trump muốn thế giới quên luôn đảng Dân chủ.
  Ông luôn tạo ra bất ngờ ,đối thủ phải ngán

 21. vn says:

  Bác Hai cù nèo đâu rồi ?

  • Hai Cù Nèo says:

   Nghe một số bác vuốt đuôi Trăm tui cười muốn lộn ruột. Tui dám chắc các bác đó không bao giờ nghĩ Trăm thắng cả. Bây giờ nhảy ra nào là “hồi đó tui thấy mà”. Nói dzậy dân U Minh cười cho 🙂

%d bloggers like this: