Rapper Việt trong video ‘những khoảnh khắc’ của TT Obama

Vào thời điểm Tổng thống Barack Obama đang chuẩn bị cho bài diễn văn tạm biệt vào ngày 10/1 tới, các nhân viên trong Tòa Bạch Ốc đã thực hiện một đoạn video ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong nhiệm kỳ 8 năm của ông, trong đó có đoạn đối thoại giữa Tổng thống Obama và nữ rapper Suboi khi ông đến thăm Việt Nam năm 2016.

Lần đầu biết khái niệm “town hall”

Cô Suboi, 26 tuổi, nói với VOA rằng cô cảm thấy vinh dự khi đoạn trò chuyện của cô với Tổng thống Mỹ được chọn vào danh sách “Những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của nhiệm kỳ Tổng thống Obama”. Kể về sự kiện được Tổng thống Obama mời đặt câu hỏi cho ông trong buổi gặp gỡ giới trẻ Việt Nam, nữ rapper cho biết đây cũng là lần đầu tiên cô biết đến khái niệm mới lạ “town hall”:

“Ngoài chuyện được chọn ra thì đây là lần đầu tiên em được biết tới chữ ‘town hall’, có nghĩa là mọi người đều được nói chuyện với một người có chức quyền, [người có chức quyền] nói chuyện với người dân và đặc biệt là những người trẻ. Đây là một khái niệm có lẽ là mới đối với người Việt Nam.

Em cảm thấy rất vinh dự vì thực sự em đã cố gắng giơ tay từ lúc đầu. Lúc nào có câu hỏi mình cũng giơ tay.

Nhưng khi Tổng thống Obama nói đây là câu hỏi cuối cùng, thì OMG Suboi nghĩ là ‘đó phải là Suboi’ bởi vì tất cả bạn bè ở đây ai cũng hỏi rất nhiều về chuyện kinh tế, human trafficking [buôn người] nhưng chưa ai nói về chuyện của nghệ sĩ, ủng hộ nghệ thuật”.

Tổng thống Obama đã yêu cầu nữ rapper Việt hát một đoạn nhạc rap trước khi trả lời câu hỏi của cô, rằng ông có lời khuyên nào để “giúp cho sự phát triển của đất nước” trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Đoạn video về cuộc trò chuyện trên đã được hầu hết các hãng truyền thông quốc tế hàng đầu đăng tải và Suboi được ưu ái gọi bằng biệt hiệu “Nữ hoàng rapper Việt Nam”.

Cuộc đối thoại làm thay đổi suy nghĩ

Mặc dù nổi tiếng hơn, nhưng Suboi cho biết cuộc sống thường ngày của cô vẫn không có nhiều thay đổi. Điều thay đổi duy nhất và mãi mãi, theo Suboi, là cách suy nghĩ của cô:

“Cuộc sống thường ngày và làm việc ở đây không có gì thay đổi. Nhưng có một điều sẽ thay đổi mãi mãi đó là suy nghĩ của Suboi. Khi Tổng thống Obama trả lời câu hỏi của mình với một sự thông cảm rất lớn.

Và Suboi cảm thấy rằng những vấn đề mà chúng ta đề cập tới thì không phải cứ ngồi đó mà suy ngẫm hay bàn cãi nữa, mà có một điều là chúng ta phải làm. Mình phải là sự thay đổi mà mình mong muốn trong xã hội và trong những người trẻ, Su cảm thấy đó là quan trọng nhất”.

Chia sẻ trong đoạn video về 8 năm đáng nhớ của nhiệm kỳ Tổng thống Obama, nữ hoàng nhạc rap của Việt Nam nói cô đã xúc động đến phát khóc và gửi lời cảm ơn vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ.

Ngoài rapper Suboi, đoạn video còn có những người nổi tiếng khác trên thế giới như diễn viên Tom Hanks, Leonardo Dicaprio, vợ chồng tỉ phú Bill và Melinda Gates, Cố vấn chính phủ Myanmar Aung San Suu Kyi.

Theo VOA

Lời bình của Mao Tôn Cua

TT Obama yêu cầu cô bé rapper hát một đoạn có hai mục đích: (1) Muốn nghe rap Made in Vietnam; (2) Có thực sự cô bé này hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật và có ước mơ hay là câu hỏi cài trước.

Chuyện gì xảy ra nếu cô bé không biết rap và không thể hát. Nhưng quả thật trình diễn của cô thật ấn tượng.

Một suy nghĩ đáng giá 2 xu – two cent thought của Tổng Cua. 

Bản gốc của TV Bolsa

31 Responses to Rapper Việt trong video ‘những khoảnh khắc’ của TT Obama

 1. NTD says:

  Thump up HM đã post cái clip này. Thump up cô Suboi, thump up những người làm video về những khoảnh khắc đáng nhớ vì đã chọn và đưa ra một hình ảnh Việt Nam trẻ trung, đầy tài năng và sự ngẫu hứng (spontaneousness).
  Không thấy W. Clinton hay G. Bush làm video về chuyến thăm VN, về quy định không được cười (mặt cứ phải như đâm lê), về TBT lên án đế quốc Mỹ… Thật là một sự khác biệt lớn.
  Người ta nói nhiều về ngoại giao nhân dân. Đoạn video cuộc trò chuyện giữa B. Obama và cô Suboi có lẽ là tuyệt vời hơn rất nhiều những cuộc liên hoan hay gặp gỡ thanh thiếu niên, các cuộc hội nghị, thăm viếng đầy tính xôi thịt mà dư âm để lại không được là bao.
  Thump up again!

  • Hai Cù Nèo says:

   👍cựu thủ tướng

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Xem xong các Clips về cô bé Suboi, tôi càng thấm thía nỗi buồn vì mình không có một đứa con gái.
   Ngày còn trẻ tôi đã từng ước ao mình sẽ có một đứa con gái, nhưng không có nổi.
   Đúng là con người chỉ mơ ước những thứ mình không có trong tay

   • Hoàng cương says:

    Lão bà bà còn …ham muốn nhiều lắm cơ,khó chiều. Con một bề cũng sướng như thường ,mấy ông tổng thống cũng một bề cả thôi .
    Vợ tôi sinh cho tôi hai cháu gái ,giống tui y trang ,mấy gì em vợ nói thêm vào ,chị yêu anh lắm . Tui nhỏng nhẻo đòi sinh thêm con trai ,vợ ôn tồn nhưng giọng nói khá chắc chắn ..cơ của anh nếu muốn thêm cũng chỉ toàn gái , số anh nuôi gái ..hiểu chửa.
    Giờ tôi phải nịnh con gái suốt ,càng lớn càng xinh hơn mẹ .Vợ tôi nguýt rõ lâu phán..chắc nịt ,.biết trân trọng gái rồi sao ,công lao tui nhiều lắm ..chồng toàn giành công :-):-)

    • phongnguyen says:

     Sinh toàn con gái có nghĩa là đàn ông không biết làm cho vợ lên đỉnh :-). Sách khoa học nói. :-).

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Ước ao đâu có tội hả @ Hoàng Cương?
     Còn Ước mà có thỏa Ước hay không lại là chuyện khác

    • Hoàng cương says:

     anh phongnguyên rất chi ấm ớ về khoa học . Mấy ông tổng thống mạnh tuyền sinh gái và rất tài ,ông Bút,ông Tơn,ông Ô 33, ông Putin ở nước Nga, ông Tập CB ..
     ..và cả ông phong nguyên, ông Phùng ..chưa phải là đối thủ của tui ..đới

    • phongnguyen says:

     Yep, yep…Sư phụ…Đó là nghe sách nói mà…:-).

  • krok says:

   Anh lính này có nghe tiếng nói thầm bên tai, tưởng chiến tranh vẫn tiếp diễn.
   Thêm nạn nhân chiến tranh Ỉaq.

 2. krok says:

  Tôi chả hiểu, không không thích rap, cũng như chẳng hiểu hát sẩm hay chỗ nào.
  Tuy vậy ủng hộ nền văn hoá đa sắc màu, và các loại văn hoá hội nhập cũng như dân tộc.
  Mình không thích cũng không có nghĩa là sẽ không bao giờ thích.
  Cái mình thích nhiều khi chẳng có nghĩa gì.
  Thích trẻ lại chẳng hạn…

 3. NTD says:

  Two cents hơn 2 xu những hai mươi hai ngàn năm trăm lần. Ngày nghỉ cuối tuần mà lão Cua nhập nhèm ăn người kinh!

 4. huu quan says:

  không biết nên buồn hay nên vui vì một cô bé năng động, lanh lợi theo kiểu các cô bé châu Á mà tôi đã gặp ở Sing, ở Thái hay thậm chí ở Mỹ. Họ đ lợi thế hoà nhập nhanh với thế giới phát triển nhưng mất đi sự yểu điệu thục nữ, dịu dàng nết na vốn có của thiếu nữ Việt. Với nhiều người thì có thể coi đó là hình ảnh của phụ nữ hiện đại. Nhưng riêng tôi tôi vẫn thích hình ảnh cô gái thướt tha trong tà áo dài kiểu Hà Thành hay đại nội Huế và cả dáng tà áo bà ba của cô gái miền Tây.
  Chứ hình ảnh cô gái quần gin, áo pun hát rap tôi thấy mất chất AnNam rất nhiều.

  • chinook says:

   Tôi nghĩ họ có quyền ăn mặc, hành động theo sở thích , miến là không phạm luật. Chúng ta nên tôn trọng quyền đó của họ.

   Bù lại, ta có quyền không thích họ

  • Hiệu Minh says:

   Hồi trước mới sang Mỹ, mình nghe nói nhạc rap, nghĩ ngay đến chuyện “hiếp dâm” vì viết na ná. Hóa ra từ RAP (nhạc nói) và RAPE (hiếp dâm) khác nhau trời vực.

   Quay lại chuyện anh Huuquan, tôi cũng nghiêng về ý này, không thích kiểu nhạc “hiếp dâm” vừa hát vừa nói, chả có nhạc điệu gì. Nhất là cánh trẻ nhìn lấc cấc.

   Nhưng nghĩ mình ngày xưa quần loe tóc dài, khinh khỉnh nhìn các lão khốt, bị chửi không tiếc lời, chợt nhìn lại.

   Không nên “hiếp” người khác bằng ý nghĩ của mình. Áp đặt suy nghĩ là ko nên, lấy giá trị của mình rồi bắt người khác phải theo, lại càng sai.

   Two cent thought 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Nói chuyện áo dài duyên dáng.

   Có tay lính Mỹ sang VN thấy áo dài trắng SG đẹp liền mua một cái gửi về cho người yêu để nàng duyên dáng Á châu.

   Gửi về thì nhận được thư sau một tháng. Cô bảo, anh yêu ơi, áo đẹp nhưng sexy quá, xẻ lên tận lưng, mỏng tang, nội y lấp ló mỗi lần gió thổi tà áo. Xấu hổ lắm.

   Hóa ra ổng lính Mỹ không gửi quần.

   Áo dài duyên dáng cũng tùy ngữ cảnh 😛

  • NTD says:

   Nhân vật “Cái mặt không chơi được” của Nam Cao là đây chăng?

  • phongnguyen says:

   Tôi cũng như bác huu quan, cũng chỉ cảm được hình ảnh những cô gái áo dài, e ấp che nón, đạp xe qua cầu Tràng Tiền mỗi buổi chiều..

   Chợt hiểu, mình đã bắt đầu già rôi…:-(.

 5. krok says:

  👹

 6. Hai Cù Nèo says:

  👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍

%d bloggers like this: