Café với Mặc Lâm RFA ở Eden Center

Mặc Lâm - RFA. Ảnh: HM

Mặc Lâm – RFA. Ảnh: HM

Lâu lắm dễ đến mấy năm không alo cho các anh Nguyễn Khanh và Mặc Lâm ở RFA, chả hiểu các ông “kễnh” sống làm việc ra sao. Hôm nay (17-1) inbox thì anh Mặc Lâm bảo, ra Eden đi, làm vài chai bia.

Tưởng chỉ có dân Hà Nội mới rủ nhau đi bia bọt, hóa ra dân RFA “đài địch” cũng bia như mình.

Theo quan niệm của người trong nước RFA là phản động số 1, số 2 là BBC, tiếp theo là RFI và cuối bảng là VOA. Mấy cái đài Việt hải ngoại khác không tính vì những đài trên được chính phủ và quốc hội chi tiền để “diễn biến hòa bình.”

Chỉ nghe tiếng mà chưa gặp mặt thì cứ nghĩ mấy ông hải ngoại ghê ghê. Nhưng gặp rồi thấy các lão cũng như người thường, nói tiếng Việt, tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, thấy gái đẹp cũng nhìn, nói chuyện tâm huyết với đất nước cũng muốn đóng góp gì đó.

Hoa Kỳ là một quốc gia toàn di dân, người bản xứ chỉ có da đỏ gần như bị diệt chủng. Người Việt sang Mỹ cùng kiểu di dân nhưng đông nhất là sau năm 1975. Mặc Lâm nằm trong số đó.

Anh học nghề báo từ ngày còn rất trẻ, sau hòa bình thì giấu biệt tên tuổi. Nhưng rồi cuộc sống khó khăn, cả nhà tìm đường ra đại dương. Đi 5 lần mất bao tiền bạc không thoát.

Số may lại đến. Chả là năm 1970 bà mẹ của anh vào bệnh viện có chuyện chi đó. Có một chị tới sinh ra một cô bé tóc vàng, vứt lại bệnh viện và bỏ trốn chắc do nghề đặc biệt của chị.

Bệnh viện bối rối đi tìm nhưng không biết mẹ cháu là ai. Bà mẹ của anh Mặc Lâm thương cháu bé nhận về nuôi.

Đứa con lai mang hai dòng máu Mỹ – Việt sống trong gia đình đó được mẹ coi như con đẻ. Hòa bình nhưng gia đình lại sợ có con lai nên cứ phải giấu nguồn gốc.

Mấy lần vượt biên không thoát, Mặc Lâm than thở với bạn bè. Một ông bạn gà cho, có con lai dễ được đi và bày cho cách làm giấy tờ. Lúc đó mới biết chìa khóa vàng ngay trong nhà mà không biết lại toàn giấu đi.

Sứ quán Mỹ chấp nhận dễ dàng, nửa năm sau (1990) cả gia đình theo con lai sang Mỹ. Anh bảo, bà mẹ có lòng nhân đã cứu cả nhà vụ đó.

Bay sang Philippines ở đó cả năm chờ đợi rồi sang Mỹ và cuộc đời Mặc Lâm bắt đầu nơi xứ người. Hơn 20 năm bươn chải cuối cùng đậu ở cái đài “phản động” RFA. Đã làm ở đây thì khó về nước.

Có lần được bên Ngoại giao VN xin cho anh đi thăm Trường Sa nhưng bên an ninh không cho vì lý do nào đó.

Phụ trách đài RFA cùng với anh Nguyễn Khanh, nhóm tiếng Việt không chịu sự quản lý của bất kỳ ai. Quốc hội Mỹ chi tiền hàng năm và tùy đài muốn viết bài đưa tin thế nào cũng OK.

Tự chủ như thế mới ngại, có ai chống lưng như báo trong nước lại đâm khỏe. Trong báo chí sợ nhất là đưa tin sai. Trong bối cảnh quan hệ với trong nước khó khăn, không có nguồn tin tại chỗ, RFA khó cạnh tranh nổi với BBC hay VOA tiếng Việt.

Bạn đọc ở hai bán cầu đâu phải trẻ con mà muốn viết gì cũng được. Đã là một tờ báo ở quốc gia văn minh như Mỹ thì phải theo chuẩn của nền báo chí gọi là tự do, khách quan và tránh thiên vị.

RFA vẫn có những phỏng vấn qua điện thoại với các nhân vật trong nước như tướng công an, tướng quân đội, quản lý thành phố, đại biểu quốc hội. Sự đa chiều này giúp cho RFA bớt đi tính “phản động một chiều” như Mặc Lâm đùa vui.

Suy cho cùng bạn đọc là người quyết định uy tín của tờ báo. Nếu đưa tin mang tính bôi nhọ hay bóp méo, bạn đọc sẽ nhận ra ngay. Trách nhiệm của báo chí không hề đơn giản.

Hỏi về nhân tình thế thái của Việt Nam và ĐCS, anh thận trọng: Nếu Việt Nam thay đổi, hội nhập và biến thành một lực lượng đi theo xu hướng thời đại xem quyền lợi quốc gia là tối thượng, phát triển đất nước hợp lý, có vai trò trong khu vực, đủ đồng minh để cân bằng quyền lực với các nước lớn, thì tồn tại dễ thở hơn và phục vụ đất nước như bất cứ một thể chế nào. Và họ đang vật lộn với chữ “nếu” này.

Dân chủ nhân quyền là những giá trị chung của nhân loại công nhận. Nhờ vào đó mà nhiều quốc gia phát triển hơn người. Nếu ĐCS nhìn vào thực tế này sẽ giúp họ vững vàng trong việc điều hành đất nước. Tại sao lại làm khác người để vác trên vai những bất cập do chính mình mang lạị bởi dân bất bình?

Hỏi về chuyến đi Bắc Kinh của TBT Trọng, Mặc Lâm cho rằng, đó là điều phải làm vì Việt Nam quá bé và Hà Nội đã chọn sự cân bằng khá nguy hiểm nhưng không thể khác.

Nhật cho vay ODA, giúp đóng tầu tuần tra, rồi đang khởi động TPP dù Trump phản đối, nhưng ai mà biết 4 năm tới, Trump có còn? Nhật và Úc cứ hợp tác là tốt, Việt Nam tham gia sẽ thắng canh bạc viễn kiến.

Exxon Mobil vừa ký hợp đồng 20 tỷ đô khai thác dầu khí trên biển Đông chắc chắn làm Trung Quốc không hài lòng. Và Rex Tillerson, cựu chủ tịch Exxon, đang ngắm chức ngoại trưởng Hoa Kỳ, sẽ không để Trung Quốc tự tung tự tác trên đường lưỡi bò.

Ấn Độ lại bán vũ khí cho Việt Nam cho dù loại Brahmos do Nga sản xuất bị Putin ngáng đường do chuyển giao công nghệ.

TBT Trọng sang Bắc Kinh nhằm trấn an người đồng nhiệm. Họ bắn 21 phát đại bác so với thời giàn khoan khủng vào biển Đông mà ông Trọng alo Tập Cận Bình không thèm trả lời, thì cũng là một thái độ “nhũn nhặn” trong lúc Trump hùng hổ phía bên kia bán cầu, Mặc Lâm dí dỏm.

Nghe anh bàn luận về khu vực thấy Mặc Lâm khá am hiểu tình hình Việt Nam và có lẽ RFA sắp tới có những động thái khác để hòa nhập với thời đại Trump.

Trà dư tửu hậu, hỏi anh sẽ làm gì khi về hưu. Anh chị có mấy cháu đã có gia đình yên ổn rồi, chẳng phải lo gì. Anh thích nghề nấu ăn và rất chuyên nghiệp. Dự định chuyển về California nấu ăn theo “đơn đặt hàng” cho các bạn thích hiểu về ẩm thực, loại ẩm thực đầy ắp văn hóa và nghệ thuật trên từng món mà anh gọi là “Fusion food”.

Món Việt nào ưa thích nhất. Đó là món gỏi cá miền Trung vì biết làm sẽ như một món dâng vua.

Anh kể vui, người Nam bộ có món kho quẹt (nước mắm kho quến lại ăn với cơm). Trong những ngày mưa gió, cá mú hết mùa chằng có gì ăn nên kho nước mắm với chút đường trong nồi và lấy cơm chấm thấy ngon hơn cao lương mỹ vị. Ngày nay biết trình diễn nó sẽ thành món cho đại gia.

Anh bảo, người tuyệt vời, có hiểu biết chính là người biết ăn, biết gọi món. Nhìn nhà hàng bưng cái đĩa ra biết ngay cửa hàng này có sống với thời gian hay không. Ăn ở đâu, ăn cái gì, ăn với ai, ăn lúc nào, giống mấy chữ W trong làng báo (When, Where, What, Who…)

Hóa ra ngoài báo chí, Mặc Lâm còn là người hiểu cả ẩm thực. Mà ẩm thực là đời, hiểu đời chính là hiểu người.

Chúng tôi chia tay nhau và hẹn gặp lại. Anh đùa, không sợ gặp “cộm cán, phản động” ư? Tôi cười và bảo, nói chuyện với anh tôi thấy mình như cái slogan của Hiệu Minh Blog “Càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé”.

Và còn hẹn, nếu về Hà Nội, sẽ anh rủ đi ăn các món của Vũ Bằng, người đi xa nhớ quá nên phải thổi hồn vào cuốn sách “Thương nhớ mười hai”.

Còn chuyện về nước thì tin tôi đi, anh đi bằng máy bay qua chương trình đoàn tụ thì về cũng bằng cách đó. Đất nước sẽ đổi thay nhiều.

HM. Eden Center 17-1-2017

173 Responses to Café với Mặc Lâm RFA ở Eden Center

 1. Dove says:

  Cũng như loa phường, sau những tuyên bố cải cách thể chế của TTg Nguyễn Xuân Phúc ở Davos thì Dove có cảm giác rằng chuyên chính vô sản về cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ.

  Nếu đúng vậy, thì đây là một trong những tết vui nhất của Dove.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Hãy cứ tin đi cho đời nó vui anh ạ.

  • chinook says:

   Chuyên chính vô sản đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc , xoay cực và lột xác thành chuyên chính hữu sản từ lâu rồi.

   Không rõ chuyên chính vô sản, và chuyên chính hữu sản cái nào ít tệ hơn ?

   Đem chuyên chính gói với nếp trong lá chuối làm bánh tét , bánh chưng, hoặc kho nước dừa chung với hột vịt , ăn với dưa giá là có lý nhứt.Tôi mải mê đi trong rừng .

   Cám ơn Bác Vân đã nhắc.

 2. Hoàng cương says:

  Bài diễn văn của TT Trump….được gói gọn trong 3 ý.
  1/ Nước Mỹ là trên hết
  2/Duy trì đồng minh cũ
  3/Thành lập đồng minh mới
  Việt nam phải nghiêm túc thực hiện cam kết đã ký với Hoa kỳ …phải chủ động tiến tới các thỏa thuận bứt phá ,tranh thủ ông Trump đang hưng phấn … Hà nội phải thương thảo ra tấm ra món .. Tham bát bỏ mâm hoặc giật gấu vá vai ..là hết cửa cho Vn trở thành nước công nghiệp,đậm đà bản sắc dân tộc vv

 3. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Ông Táo đã về Trời, được tản mạn về chuyện nhà, chuyện đất theo Lão bà bà

  Về chuyện là nhà cho ông TĐL, có thằng bạn kể rằng được giao đi tìm lim xanh làm nhà cho ông này. Theo yêu cầu của gia chủ, phải có mấy súc gỗ lim xanh dài tám mét rộng 60, dày 40 để làm dầm nhưng tìm mãi không ra, mặc dù không thiếu tiền. Lim Lào thì đầy nhưng gia chủ lắc đầu vì không phải là lim xanh !!!

  Hồi đang làm việc tôi cũng hay lên K9. Trên đường vào K9 anh em chỉ hai bên đường: đất ở đây là của các BỐ hết cả rồi. Vào K9, khi cán bộ trông coi khu vực này cố dùng hết các vốn kiến thức phong thủy có được (tất nhiên là kém xa Lão bà bà), ca ngợi việc cụ Văn Ba chọn địa điểm này để phòng khi phải rời Hà Nội. Em lại liên tưởng, các BỐ cũng theo sự sáng suốt của cụ Văn Ba, tìm mọi cách để lấy được đất ở khu vực đó để “tính đường xa”? Cũng “tính đường xa” các BỐ đã bắt làm dự án xây dựng đại lộ to nhất Việt Nam từ Hồ Tây chạy thẳng lên đó????

  Nhiều vị lão thành và cũng như một số còm sĩ Hang Cua cho rằng, nhờ mối quan hệ Đức Phổ mà TĐL được cụ Phạm Văn Đồng “cẩu” vào cơ cấu để lên đến chức tứ trụ. Tôi biết, cụ Đồng, khi được xin ý kiến về chỗ ở của cụ ở Hà Nội thì cụ đã trả lời: “Chúng tôi về Quảng Ngãi, chỉ có thằng Dương ở Hà Nội nên nhà không cần rộng như thế”. Cụ chỉ đồng ý nhận một căn hộ nhỏ ở Đội Cấn để cho con trai mà từ chối biệt thự 400m2 (Khi em đang làm việc thì Dương đã là thiếu tướng quân đội). Không nói về công hàm 1958, nhưng phải thừa nhận cụ Đồng không THAM, nói theo tuyên giáo, cụ là Thủ tướng liêm khiết. Nhưng tiếc rằng, học trò của cụ, kẻ được cụ “cẩu” lên thì trái ngược hoàn toàn.

  Tiền nhiệm cụ Tổng, một vị được nổi tiếng trên mạng vì phòng khách có đôi ngà voi và tượng Phật, tượng cụ Văn Ba trong một Tết năm nào. Trên chính trường, dù nghỉ lâu rồi nhưng nếu mọi người để ý thì thấy ông này cũng “chiến” với Lợi ích nhóm mạnh lắm. Ông nói: nhà tôi chỉ có như thế này ở Lý Nam Đế. Tuy nhiên, có lần, trên TV đưa tin 3X đi công cán ở Phú Quốc, tham gia đoàn lại có cả cựu TBT. Hôm đó đang ngồi với giang hồ, tôi buột miệng: nghỉ rồi, đã từng ở vị trí trên tất cả thì đi cùng 3X vào đó làm đéo gì cho yếu thế. Có việc mẹ gì đâu mà đi với 3X. (xin lỗi, khi chém gió tôi hay văng)
  Giang hồ lại mắng: Mày đéo biết gì, Thằng D con trai lão ý đầy đất ở Phú Quốc đó.
  Thì ra là zậy. Nói zậy mà không phải zậy.

  Cũng chuyện nhà, chuyện đất, gia đình Anh Cả Đỏ đã trả lại biệt thự ở hồ Ha le để nhận một căn hộ ở nơi khác. Sau này cụ Tổng được tiếp quản căn biệt thự của Anh Cả Đỏ. Điều đó chẳng có gì đáng còm. Cụ Tổng hoàn toàn xứng đáng được ở chỗ này. Nhưng nay giang hồ đang rì rào là, biệt thự này đã có sổ đỏ mang tên chủ sở hữu là cụ Tổng. Thật là buồn, thật là đau. Người phải vào tù ra tội, đối mặt với cái chết để khai quốc thì trả nhà cho Dân, hậu sinh nhờ công lao đó của tiền bối thì nay lại thay Dân làm “chủ sở hữu” cái nhà đó. Nếu có chuyện này thật thì…biết tin vào đâu bây chừ? Dẫu vậy tôi vẫn rất mong đó chỉ là thông tin đểu, là âm mưu của những kẻ xấu.

  Cuối năm có nhiều việc cáo già giao nhưng hôm nay lợi dụng cáo đi vắng nên lại vào Hang để lan man .

  Kính chúc Lão bà bà, chủ Hang cùng các các còm sĩ có một năm mới thật SƯỚNG.

  .

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Thành thật xin lỗi, đang còm vì con cáo về không kịp soát mà vội post ngay nên có sai sót về nhân xưng không thống nhất: “em” và “tôi”.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Chẳng biết nên trách hay nên cám ơn Ngọ 1000 ngàn USD đã nhắc đến Lão Bà Bà tôi khi tán dương khu K9 Ba Vì với giá trị phong thủy hơn đời của nơi ấy mà Văn Ba đã nhắm cho mình, rồi dẫn đến “Đại họa chiếm đất K9 Ba Vì” của những năm sau này.
   Vậy nhân sự kiện này, Lão Bà Bà tôi xin phép công bố trước Hội đồng Hàn Lâm Khoa học Hang Kua, là sự ngu dốt của người khởi xướng đã truyền tới lũ người hưởng ứng, và dẫn tới một thảm họa vô cùng to lớn mà dân ta đang phải trả giá và còn phải trả giá trong nhiều năm tháng tới
   Không thể giải thích một quan điểm khoa học tâm linh trong một vài dòng ngắn ngủi, tôi chỉ xin nhắn nhủ với mọi người rằng, chớ vì những câu chuyện truyền khẩu bị cắt xén mà chôn vùi đi tương lai của mình và con cháu mình.
   Thứ nhất,
   Văn Ba chọn đất Núi Đá Chông từ năm 1960, làm nhà và xây hầm ở đó, chẳng qua chỉ vì nơi đó “Tựa núi Tản, cận sông Đà” thì đễ dàng trong việc tránh tên rơi đạn lạc khi có chiến tranh và nhỡ ra khi Hà Nội bị quân giặc chiếm mất, thì chỉ sau 15 phút, “một chiếc thuyền con” có thể đưa ông và ít tùy tùng qua sông lên đất Tam Nông Phú Thọ an toàn. rồi lên ẩn ở đất Tổ Phong Châu, hoặc từ đó có thể đến vùng “Tây Bắc xa xôi”
   Mọi người hãy mở Wikimapia mà xem, Văn Ba đã chọn vị trí trú ẩn đó cho chiến tranh trường kỳ là có lý…
   Rồi đến ngày 2/9/1969, Văn Ba lên Tiên, bệnh viện 108 cùng với các chuyên gia Liên Xô vội vàng biến cái hầm tránh bom ở K9 đó, thành cái nhà mồ gọi là “Lăng tạm thời” chờ ngày Lăng thật ở Ba Đình xây dựng xong thì chuyển về Ba Đình.
   Vậy nếu ông Kỹ sư chuyên tu ngành địa chất TĐL hiểu rõ ngọn nguồn chuyện đó, thì đáng ra ông ta phải tránh xa, chứ đâu khi trở thành chủ tịch nước, ông ta lại dùng quyền chiếm lấy một miếng đất to tương tự, đê làm nơi nghỉ dưỡng hưởng thụ cho riêng mình, dẫn tới một chiến dịch săn đất của một lũ tham quan khác?.
   Thứ hai.
   Năm 1999, người ta khởi công xây ĐỀN THỜ CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH trên Đỉnh núi Ba Vì, cao 1269m.
   Đền Thờ và Tháp Báo thiên cao hơn Đền Thượng Tản Viên Sơn Thánh, luôn luôn có người gác lạnh lẽ và cô đơn
   Đây là một trò ngu xuẩn nữa,
   Đây không phải do chính Văn Ba tự làm chọ mình, mà do một lũ người khác.
   Lũ đó gồm những ai?
   Ai là kẻ ban ra lệnh hỗn hào đó?
   Hãy kiểm lại xem những kẻ đó và bọn hậu duệ của chúng hiện ra sao?
   18 năm qua rồi.
   Deo hạt nào sẽ được hái mầm ấy

   • Dove says:

    Nếu kẻ thù tấn công vào mùa lũ, thì rất khó dùng thuyền nhỏ bơi qua sông Đà. Dove xin mạn phép nói leo vào chuyên môn của chị Thanh Vân rằng Văn Ba còn có máy bay trực thăng.

    Ngoài ra, nếu gấp quá thì có thể ôm phao cùng một tiểu đội cảnh vệ bơi vượt sông theo tiền lệ Mao Chụ Xị vượt sông Tiền Giang.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Đúng.
     Cám ơn bổ sung của đ/c Dove.
     Diễn văn dài quá nên nói ngắn cho đỡ lê thê

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Nói leo với anh Dove: Theo tính toán của PKKQ thì đối với khu vực K9, do được núi Tản che chắn nên máy bay cũng không dễ tấn công (tất nhiên là đối với trình độ, vũ khí thời đó). Dẫu vậy, Công binh cũng đã xây dựng hệ thống hầm ngầm cực kỳ kiên cố ở đó.

    • Dove says:

     @ Ngọ 100 ngàn USD,

     PKKQ đã tính toán chưa chuẩn. Trực thăng chinook của đặc nhiệm Mỹ đã đổ bộ giải cứu hụt phi công ở cách k9 không xa.

     Căn cứ để cố thủ vững chắc nhất là lòng dân. Khi lòng dân đã mất thì từ K9 chèo thuyền tẩu thoát sang Thanh Thủy thì số phận vẫn sẽ ko khá hơn Saddam Husein là bao.

     Dove thất hứa chỉ vị bị chị Thanh Vân ủn sa đà vào chính trị.

 4. krok says:

  Thiên hạ đại loạn.
  Họ tập kêu gọi tự do thương mại.
  Trump kêu gọi không áp đặt lối sống Mỹ.
  Đc f hứa cải cách thể chế hé hé hé!

  • VA says:

   VN sắp có TT Chổm lên nhậm chức, đang nhờ VA tôi viết diễn văn theo phong cách bài diễn văn của TT Chăm 😀

 5. Dove says:

  Hôm nay, Dove vào mạng làm 2 chuyến vi hành đến Davos và Whashington DC.

  Tại Davos phải công nhận rằng sức dướn của TTg Nguyễn Xuân Phúc hơn hẳn TTg Nguyễn Tấn Dũng năm nào. Từ vị trí của một con gà què ăn quẩn ở cái cối xay Mao Sít, VN đã bắt đầu lấy lại phần nào tư thế của một con gà đẻ trứng vàng. TTg đã mô tả quả trứng đó bằng giọng trọ trẹ xứ Quảng thế nhưng các tay chơi toàn cầu có vẻ dễ cập nhật hơn giọng viễn Tây của TTg Nguyễn Tấn Dũng ban đầu. Trong những quả trứng vàng mà TTg Nguyễn Xuân Phúc hứa hện thì quả trứng “cải thiện thể chế” được các tay chơi toàn cầu hưởng ứng nhiệt tình. Riêng Dove có niềm tin, quả trứng ấy sẽ nở ra con chim ưng mạnh mẽ, nó sẽ tung cánh bay qua cái hàng rào “định hướng XHCN” đã mục nát và rệu rã để đạt đến tầm cao của CNXH dân chủ. Vi hành đến đây, không thể ko bùi ngùi nhớ đến Chính cương dân chủ của Văn Ba và Chính đề hội nhập vào phân đoạn cao của Ngô Đình Nhu.

  Đến Washington, Dove ghé quá lễ nhậm chức của ông D. Trump, chỉ dừng lại một chút để tham khảo phần chính sách đối ngoại vì phải vội về nhà tìm một cây chuối non thật ngon cho con lợn trước khi hóa kiếp nó thành “con chim én bay nhanh trên bầu trời”.

  Ông D. Trump nói:

  1) “Nước Mỹ sẽ tìm kiếm tình hữu nghị và thiện chí với các nước trên thế giới, với nhận thức rằng họ sẽ đặt lợi ích quốc gia của mình lên trên hết”

  Quá đúng, nếu Chuman cũng hiểu vậy để ko dẫm lên Thỏa ước Atlantic ủn Văn Ba vào tay Mao – Sít thì đâu đến nỗi.

  Ông D. Trump lại còn nói:

  2) “Chung ta ko muốn áp đặt lối sống của mình cho bất cứ ai mà hơn thế chúng ta để cho họ thắp sáng lên hình mẫu cho mọi người noi theo”.

  Quá đúng, đó chính là những nguyện vọng điều mà Dove đã cam tâm chịu ném đá để bày tỏ với cộng đồng Hang Cua ngay từ những ngày đầu của Mùa Xuân Ả Rập và Euromaidan.

  Và trong lòng ấm áp niềm tin VN sẽ sáng lên hình mẫu cho mọi người noi theo và nước Mỹ sẽ vĩ đại trở lại, Dove rời lễ nhậm chức để quay về nhà tìm cây chuối non cho con lợn. Tiện thể nhớ ra bụi thủy tiên đã thò những chiếc rễ trắng muốt ra cái lỗ thoát nước ở đáy chậu rồi đó. Ko biết tình hình chị TM ra sao?

  Cuối cùng, xin thứ lỗi vì Dove đã chót sa đà vào chuyện chính trị. Lần sau sẽ ko dám hứa nữa vì sẽ trớt quớt như tiền lệ màu tím bằng lăng với TKO thôi.

  PS: Nguyên văn 2 tuyên bố của ông D. Trump, nguồn CNN.

  1) “We will seek friendship and goodwill with the nations of the world, but we do so with the understanding that it is the right of all nations to put their own interests first,”

  2) “We do not seek to impose our way of life on anyone, but rather to let it shine as an example for everyone to follow,”

  • krok says:

   Cụ Dove mà là con gái chắc dễ chửa hoang lắm.

   • Dove says:

    Dove có ý định lai cá sấu và rồng Komodo.

    Thoạt đầu định ghép bầy một con rồng Komodo đực với 3 con cá sấu cái. Nhưng e rằng con rồng đực này có của quý nom dữ dội lắm, nó lại có thói đạp mái bằng bạo lực (sadism), chứ ko bằng tình yêu, nhỡ chẳng may làm chết mấy con cá sâu mái thì làm sao?

    Thế là đổi ý, sẽ cho cá sấu đực đạp mái rồng Komodo cái. Đã nhắm vào….những mong cụ krok hợp tác.

    • Cốt Thép says:

     Cụ Cá Sấu nói nhiều và to, bữa nay vào Wikipedia mới biết nó là đặc tính của loài cá sấu. Cá sấu “nói” to bằng tiếng gầm của máy bay cỡ nhỏ. Cá sấu tiếng to thì tình dục khỏe.
     Thán phục vụ Dove, khi chọn cá sấu đực giao phối với rồng cái.

     Chẳng dấu gì các cụ, Cốt Thép nói nhiều, nói dai và nói rất to. …….

  • TM says:

   Đoạn 2 cụ Dove trích dẫn của Trump đã không được dịch ra tiếng Việt sát nghĩa.

   2) “We do not seek to impose our way of life on anyone, but rather to let it shine as an example for everyone to follow,”

   Tạm dịch:

   “Chúng ta không tìm cách áp đặt lối sống của mình đối với ai, nhưng chúng ta sẽ để tự nó làm thành tấm gương sáng ngời cho tất cả mọi người noi theo.”

   không phải:

   “mà để cho họ thắp sáng lên hình mẫu cho mọi người noi theo” như trong còm cụ Dove.

   • Dove says:

    Biết thế nên đã trích nguyên văn tiếng Anh và tán phương án chuyển ngữ của chị TM. Ý tưởng “rather to let it shine” có từ rất lâu rồi và vì thế ko phải là sáng kiến của ông D. Trump.

    Cám ơn.

  • trungle118 says:

   chỉ cần thấy TPP ngủm củ tỏi và bác Trump chỉ muốn các Hiệp định song phương. quan trọng nhất là song phương giữa 1 thằng khổng lồ và 1 thằng tí hon thì làm gì có lợi cho thằng tí hon, nhiều thằng tí hon gộp lại thì may ra. qua đó bác Dove có thấy tin 2 tuyên bố trên của bác Trump không! EM thì em nỏ tin. 🙂

   • Dove says:

    Với bản chất của “cây sậy suy nghĩ” thì Dove tin. Một dân tộc ko biết tin vào nội lực của mình thì dân tộc đó ko có quyền tồn tại trong hình hài của một quốc gia độc lập và có chủ quyền.

    Tổ quốc VN đã tồn tại cả ngàn năm nay bằng nội lực “hoành sóc giang san cáp kỷ thâu” rồi và tiếp tục sẽ trường tồn. Bởi vậy, nay dân tộc VN cần đến Mỹ với vai trò như D. Trump tuyên bố:”as an example for everyone to follow ” mà chị TM đã chuyển ngữ thành “một tấm gương sáng để mọi người noi theo” quả là trung thực và hay đến mức mà Dove phải tâm phục khẩu phục.

 6. Hiệu Minh says:

  Đã về nhà an toàn, iPhone hết pin nên ko report tiếp một phần mạng nghẽn. Đang viết bài và gửi ảnh cho SOHA

  Cảm ơn bạn đọc đã hỏi han và động viên.

 7. krok says:

  Tìm trẻ lạc:
  Att. DC Police Department,
  We are looking for Mr. Cua, aged 3 after retirement, height ~ 5’7″, curled black hair, gone missing around 6:30 am this morning near parade route at inauguration ceremony

  • PV-Nhân says:

   * Sớ Cảnh Sát Washington DC: Báo cáo mất tích: Chúng tôi đang tìm kiếm Ông Cua, 3 năm sau nghỉ hưu, cao 5’7″ feet ( khoảng 1,7 m), tóc quăn đen. Mất tích khoảng 6:30 sáng khi đang lang thang gần đường, nơi tổ chức lễ nhậm chức…
   Cụ krok ơi, có khi lão đang ấp Tiger…

 8. krok says:

  CNN đưa tin cảnh sát chống bạo loạn bắn súng, nhiều toà nhà bị đập phá ngay gần khu tuần hành, cụ Cua nhà mềnh chắc ở gần đấy.

 9. krok says:

  Thái Bá Tân:

  KHÔNG ĐƯỢC SỦA

  Thời nước Đức chia cắt
  Bởi một bức tường dày.
  Nhiều người dân Đông Đức
  Đục tường sang phía Tây.

  Người dân Tây Đức hỏi:
  “Chúng mày thiếu bánh mì?”
  “Không, cũng không thiếu lắm”.
  “Thiếu nhà? Thiếu xe đi?”

  “Không, nhà có, xe có,
  Dẫu chỉ xe Liên Xô.
  Cuộc sống không đến nỗi.
  Thậm chí được ăn no!”

  “Chúng mày điên thật đấy.
  Có xe, có bánh mì.
  Có nhà, có mọi thứ…
  Còn sang đây làm gì?”

  “Vì chúng tao bên ấy
  Không được xem là người.
  Mà phải sống như chó.
  Cao nữa là đười ươi.

  Thân phận chó đã nhục.
  Mà rồi còn thế này:
  Chúng tao không được sủa,
  Nên liều chết sang đây.

  • HỒ THƠM1 says:

   Gắn Huân chương Anh hùng …phản động hạng nhất cho thơ cụ Thái Bá Tân!
   Nhưng cụ Thái cũng có lúc chơi “đu dây” lúc bên phải khi bên trái, không biết ra răng!? 😛

   • Thanh Tam says:

    @cụ HT1
    Chúng ta phải thông cảm cho Cụ Thái Bá Tân, Một thời Cụ Tân sản xuất ra nhiều thơ hay, đăng trên lề trái và Phải,Bời Cụ là hậu duệ của Tao Đàn Phó Nguyên soái Thái Thuận dưới Triều Lê Thánh Tông, trên mạng Cụ được Like ầm ầm . Thế rồi một hôm , một cháu làm Công tác An ninh Văn hoá mời Cụ đi uống bia , Cháu khen Cụ làm thơ hay lắm , nhưng hỏi Cụ dạo này sức khỏe có khỏe không . Dạo này Thầy không khỏe lắm , tuổi già không Phổi thì khớp,không khớp thì tiền liệt tuyến , không tiền liệt thì Dạ dày , tiêu hoá…thần kinh …
    Thế thày làm thơ có giỏi hơn Phùng Quán , Hữu Loan không ? Ấy chết , thày chỉ tự làm vần điệu để nói lên nỗi lòng mình với Non sông đất nước thôi , chứ so sánh thế nào được với Hữu Loan , Phùng Quán .
    Thế Thày có vào trại Cải tạo vừa đi chăn dê vừa làm thơ như Phùng Quán, hay về Quê đập đá như Hữu Loan được không ?
    Thôi tha cho thầy , Nổi tiếng thì không bằng , sức khỏe không bằng.Thầy không chí khí bằng họ đâu :
    …Như lời mẹ dặn thuở lên năm
    Vẫn nguyên vẹn màu son chói đỏ
    Người làm Xiếc đi giây rất khó
    Nhưng chưa khó bằng làm nhà Văn
    Đi trọn đời trên con đường chân thật
    ….
    Bút giấy tôi ,Ai cướp giật đi
    Tôi sẽ dùng dao viết văn trên đá .
    ( Trích bài thơ Lời mẹ dặn của Phùng Quán )
    Thầy nói thế thì em cũng có nhời : Thầy làm Thơ Ca ngợi Đảng đi cho lành , Thí dụ như Cụ Tố Hữu chuyên làm thơ Ca ngợi Đảng và Bác thôi :
    …. Đảng ta đó, trăm tay ngàn mắt
    Đảng ta đây,xương sắt da đồng..
    ( Trích Bài thơ Ba mươi Năm đời ta có Đảng – Tố Hữu )
    Tố Hữu còn được đặt cả Tên đường to ở Hà Nội , tuy đang tắc đường nhưng không sao, Còn Cụ Phùng Quán chỉ được bà chủ quán rượu ghi nợ ở Hồ Tây, Thầy biết chứ ?
    Bây giờ thì cả Hai Cụ đều đi cả rồi !
    Thôi cám ơn em, Thầy Tân sẽ làm thơ như Tố Hữu ….Thấy thấy chóng mặt quá . Em về nhé,à mà em làm Đại tá An ninh cơ à ….trò của Thầy giỏi quá …..Chúc mừng Năm mới tới em và Gia đinh nha ….Mừng Đảng- Mừng Xuân .

 10. krok says:

  Bye bye Obama!
  Trump thật có tài diễn thuyết, có nhiều điều nói trúng.
  Nhưng ” bảo hộ sẽ đem lại thịnh vượng”?
  OK let’s wait and see.

  • TM says:

   Vợ chồng Obama còn được trực thăng đưa ra phi trường lần cuối. Vợ chồng PTT Biden, dân biểu, và thống đốc tiểu bang Delaware leo lên xe lửa Amtrak hồi hương.

  • Hai Cù Nèo says:

   Phương châm của bác Trăm là “Mẽo trước”. Ai cũng muốn trước, dzậy cha nào ở sau đây. Chắc cá sấu 🙂

   • LiemĐoan says:

    Cá sấu ở sau , coi chừng nó “phập” một cái là tiu !!!
    Tôm Hùm đeo sau , được !!!

 11. Duc says:

  Hôm nay em làm người vận chuyển. 🙂

  • krok says:

   Cám ơn Duc!

  • hugo luu says:

   Tôi đang xem trên kênh euronews ,thấy đang mưa nhỏ ,đám biểu tình cũng không đông lắm ,có vẻ chủ yếu là dân da mầu và da trắng nghèo,
   Bà Michelle Obama hơi mập, vợ Trump công nhận đẹp!

   • hugo luu says:

    Biểu tình có đụng độ với cảnh sát rồi !
    Cụ Cua có ra đó nhơ bảo trọng !

    • hugo luu says:

     Thấy đám biểu tình mặc toàn đồ đen ,có vẻ căng rồi. phá phách ghê quá

   • hugo luu says:

    Cảnh sát đuổi đám biểu tình chạy như vịt.

 12. HỒ THƠM1 says:

  Nghe …Hang Cua gọi tên mình, dù bận rộn mấy cũng không thể nào làm ngơ. Hang Cua trong trái tim tui, hu hu…!!!
  Những ngày giáp tết, do tự diễn biến, tự chuyển hóa tốt nên được mụ Sư Tử tin tưởng, được giao nhiều việc liên tục và cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Khi thì thồ mấy bao gạo, khi mua mấy lít nước mắm cho mụ ngâm thịt ngâm cá, khi dọn dẹp nhà cửa ( chỉ đâu dọn đó!)…Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua nên kết quả thành công rực rỡ, được mụ Sư Tử khen nức nở.

  Đó cũng là lí do vắng mặt Hang Cua chứ không rãnh rỗi như Lão Đốp heo gà đã có sẵn, giờ chơi thủy tiên được đâu! Hi hi…!!!

  Nói về cụ…Mặc Lâm, lâu nay cứ tưởng Mặc Lâm RFA là trang thanh niên tuấn tú mặt đẹp như Phan An, Tống Ngọc hoặc là một văn nhân nho nhã, tay phe phẩy quạt như lão Khổng Minh bên Tàu ai ngờ lão Cua cho chui Hang thì cụ Mặc Lâm…đúng như Lão Bà Bà bảo… “Tôi cứ tưởng Mặc Lâm rất hiền lành. Xem ảnh, hóa ra cũng “gấu ra phết” .

  Đúng là…Gấu thật! 😛 “Gấu” như thế hèn gì các Cụ nhà mềnh sợ vãi cả đái, đành phải gắn huy chương…”Phản động” hạng nhất cho cụ Mặc Lâm! He he he…!!! 😛

  • Cốt Thép says:

   Qủa đúng không sai :

   Còm vui nức tiếng
   Cười đất ngả ngiêng
   Chưa học anh quyền
   Nhưng xiên xỏ nhất

   • taolao says:

    Hai cụ VA và Hồ Thơm có nhận xét giống nhau về nét mặt cụ Mặc Lâm. Nói theo một truyện của cụ Nam Cao thì cái ý 2 cụ đây là” Cái mặt không chơi được”, có phỏng?

  • VA says:

   Cụ Mặc Lâm có khuôn mặt rất điện ảnh, biểu cảm, thích hợp đóng các vai như …Tào Tháo và Lê Đức Thọ 😀
   Xưa có đọc RFA 1 đôi lần rồi thôi, vì thấy nó cực đoan quá. Ko phải là việc đúng hay sai, vì nhiều khi đúng sai rất khó phân định, mà là cách dẫn dắt vấn đề.
   Các bài của anh Cua tuy nội dung ko có gì ghê gớm lắm nhưng cách dẫn dắt vấn đề có lý, gợi mở và hấp dẫn. Người viết ko nên để yếu tố tình cảm lấn lướt, nhất là về các vđ liên quan đến quá khứ, lịch sử.
   Có tự chủ về tài chính thì mới độc lập về chính kiến được.
   Làm bài thơ vui vui diễu nại bên dưới, ngôn từ có vẻ trừu tượng quá, hy vọng ko làm lão phật ý.
   Chúc lão luôn khỏe mạnh và sáng suốt lãnh đạo RFA đi tới thắng lợi cuối cùng trên con đường cách mạng vẻ vang … của Hoa Kỳ 😀

   • HỒ THƠM1 says:

    Ừ, nhìn kỹ thấy cụ Mặc Lâm cũng hao hao lão Đức Thọ Lê đấy chứ nhỉ! 😛 😛

  • PV-Nhân says:

   * Hoan hô đồng chí Hồ Thơm
   Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được (Vợ) giao
   Vì Lờ mà phải lao đao
   Vác than đội gạo, gian lao một đời
   Xuân này phải khác xuân qua
   Muối mắm đầy đủ, ắt là…thắng…to…
   Đề nghị Chủ Tịch Cua trao huân chương cao quý cho đồng chí Hồ Thơm.
   * Nói tiếp: Hồ Thơm chính là tên của Nguyển Huệ ( vua Quang Trung) khi ở quê nhà Bình Định. Khởi thủy giòng họ Nguyễn Nhạc là họ Hồ ở Nghệ An. Sau di cư vào Bình Định, lại theo họ mẹ đổi thành họ Nguyễn. Dân địa phương gọi Huệ là Chú Ba Thơm. Trong khi gọi Nguyễn Lữ là thầy Tư Lữ. Vậy nên sau này nẩy sinh cuộc tranh cãi giữa Nguyễn Lữ và Nguyễn Huệ. Ai là anh, ai là em…Học giả Hồ Hữu Tường cũng tham gia ý kiến. Sau này tôi cũng nhập cuộc.

   • Hoàng cương says:

    Đồng ý với bác Phùng, viết sử là quan trọng ,cơ duyên được viết sử nên minh oan cho các cụ . Tại sao phải đổi Họ ,đau lòng lắm

   • HỒ THƠM1 says:

    Chào bác PV-Nhân!
    Cám ơn “đề nghị” của bác nhưng muốn có Giải thưởng …Giang Công Cua, còn phải “chạy” nhiều cửa nữa đấy! 🙂
    Cũng vì cái tên Hồ Thơm mà tiểu đệ là fan cuồng của Quang Trung đại đế đấy!

    Tố Hữu thì… Việt Nam có Bác Hồ/ Thế giới có Staline …còn Hồ Thơm thì chỉ: Việt Nam có Phan Bội Châu/ Thế giới có Quang Trung… 😯

    Có lẽ bác PV-Nhân cũng hay nghiên cứu về lịch sử!? Thiết nghĩ Nguyễn Huệ là anh hay là em Nguyễn Lữ thì ông cũng là một Anh hùng dân tộc vĩ đại của Nhân dân Việt Nam, nên nghĩ rằng Lịch sử không cần phải bỏ quá nhiều thời gian để nghiên cứu vấn đề này!

  • TC Bình says:

   Hang Cua có lão Hồ Thơm
   Xét tài nịnh vợ hơn muôn vạn người
   Sáng ra vợ gọi Mình ơi
   Khom lưng, đầu cúi giả nhời…Có anh.
   Vợ sai, nghiêm chỉnh chấp hành
   Thực thi, báo cáo rành rành chi li
   Vợ bảo đi, là cứ đi
   Có vợ dãn lối xá gì chông gai
   Buổi hôm cho đến sáng mai
   Khom lưng, quỳ gối, xải lai chẳng nề
   Thôi thì cái nghĩa phu-thê
   Dạ vâng, nịnh hót mọi bề, chẳng sai
   Hang Cua gọi, đã tái lai
   Tái lai thì cứ lai rai mà còm
   Đừng như xanghứng lom rom…
   Lâu lâu mót quá thả tòm…một câu. 🙂

   • HỒ THƠM1 says:

    Chào lão Lang Bình!
    Đúng như lão nói, làm tài xế cho vợ trong những ngày cận tết nên:
    Vợ bảo đi là đi
    Vợ bảo thắng là thắng(phanh)!
    Hu hu…!!! 😥

 13. Hiệu Minh says:

  Dạo này lão Hồ Thơm đi đâu ấy nhỉ? Lên tiếng cho bà con khỏi lo lắng. Thanks cụ HT1

  • krok says:

   Hồ Thơm sợ cá sấu cắn!

  • Cốt Thép says:

   Nhớ Thơm xưa
   Thơ vui nức tiếng
   Cười đất ngả ngiêng
   Chưa học anh quyền
   Nhưng xiên xỏ nhất

   Nhái thơ Tố Hữu, tay vốn quen làm
   Chuyện trưởng Kim Dung, chân tung cước diệu

   Hồ Thơm Một, huynh danh vang lừng lẫy đất Quy Nhơn
   TÊ KA O muội, kiêu sa quý phái biển Khánh Hòa

   Ôi thôi thôi Hang Cua ,Thơm vắng bóng
   Bồn chồn dạ, Giang Công hắt hơi xì

   Não nùng thay, Tê Ka O chùi nước mũi
   Đau đớn mấy, Lang Bình thui thủi rượu

   …….

   • Hoàng cương says:

    Thơ mới ,dòng thơ Cốt Thép đánh dấu khơi dậy thời văn minh …in tẹt nép

    • Cốt Thép says:

     Thơ gì đâu, nhái Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Ruộc thôi

    • Hoàng cương says:

     Xuân..Cốt Thép !

     Xuân về đủng đỉnh nhé
     đợi anh xong nhà mới
     trầu cau đang ra non
     đóng chưa rồi giường mới
     đang trồng thêm khóm hoa
     lòng anh non rộn ràng
     cha mẹ anh còn nghĩ
     tử vi chưa chốt ngày
     Xuân em ,cứ đủng đỉnh..

    • Cốt Thép says:

     Lòng anh non rộn ràng
     Mắm em ngấu điếc mũi
     Đủng đỉnh chi đủng đỉnh
     Đinh, ván đã sẵn sàng

 14. krok says:

  Phải nói là tôi rất thích đọc những bài cụ Cua viết về các nhân vật, như là một món đặc sản của hang cua.
  Bài này được biết thêm về anh Mặc Lâm, sở thích ẩm thực và bà mẹ nhân từ của anh.
  Nước Việt đầy sóng gió và đau khổ, vào hang cũng gặp bao nhiêu số phận.
  Tôi nghĩ niềm tin của cụ Cua có cơ sở, vì thế giới biến chuyển, Việt Nam không thể ngoại lệ, vấn đề chỉ là thời gian. Tổng thống Mỹ là trùm phản động quốc tế mà còn được tiếp đãi trọng thể và ăn bún chả Hà Nội, anh Mặc Lâm thì cùng lắm chỉ là anh làm thuê cho ông trùm.
  Tất nhiên mình không phải an ninh nên không biết họ đo độ phản động bằng gì.
  Tôi từng nghe nhiều người trong nước, đv, lãnh đạo, họ nói bằng mấy anh.

  • Hoàng cương says:

   Các cụ có tâm nguyện về thăm quê hương ,thì về …ai làm gì được mình . Hơn nữa các cụ mang tiền về tiêu góp phần cải thiện kinh tế ,có ai chê tiền bạc bao giờ . ..
   Mấy ông chính quyền khôn lắm …tình hình đang khó ở mọi lĩnh vực …ngoại giao cùn cưa nếu gây thêm rắc rối ,hỏng việc lớn ,việc bây giờ là an dân ,không muốn cũng không được …kinh tế của dân bi đát ,chính quyền rối trí ..
   Tôi lấy ví dụ về vấn đề tắc đường Tp.HCM và Hà Nội .., ngập lụt mùa mưa ,thực phẩm ,nguồn nước , ảnh hưởng sâu sắc đến Tứ Khoái = Ăn ngủ đủ ia ..sẽ làm tâm trí phẫn uất ,khó kiếm soát . Tứ Khoái là nền tảng cốt lõi cho phát triển ,nói cách khác cho sự sáng tạo …vòng vo xoáy trôn ốc

 15. Dove says:

  Hôm qua Dove còn vi hành thêm một nơi nữa, nhưng mà bây giờ mới kể. Đó là nhà cụ Trần Đức Lương. Ấy chết, đừng hiểu nhầm vì Dove tuân thủ nghiêm túc lệnh không đi tết biếu quà của TTg Nguyễn Xuân Phúc, mà chỉ đi vòng quanh khu đất rồi đứng bên ngoài ngôi nhà và dùng con mắt cựu tổ trưởng dân phố ước tính giá trị nhà và đất thôi.

  Chán quá, giá đất thì hẳn là bèo vì ko thuận tiện giao thương lại có lính gác như ông ác canh chùa mở quán karaoke hơi bị khó. Nhà cũng ko có giá trị gì mấy vì thua xa “lâu đài con gà” của đại gia đồng nát xây ở cạnh xóm nghèo Nghĩa Đô.

  Uể oải lê vào quán cóc ở bên dệ cái ngõ, có đường đôi cấm biển phân luồng hẳn hoi mà anh Cua đã kể nhân dịp đến thăm GS Phan Đình Diệu, nhập bon với mấy cụ hưu trí từ Văn phòng TW Đảng:

  – Này Dove, bỏ đi đâu biệt xứ mà đến tận bây giờ mới dẫn xác về. Tại sao lại đăm chiêu thế?

  – Thưa các cụ, hôm rồi nghe ngài Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tuyên bố nếu xẩy ra sự cố thép Cà Ná thì sẽ đích thân chịu trách nhiệm. Thế Dove nẩy ra ý định đi thăm các cụ và nhân tiện đánh giá sơ bộ về năng lực tài chính của ngài Bộ trưởng để mà tự chịu trách nhiệm.

  – Hà hà….! Kết quả thế nào?

  – Thưa các cụ, theo em bán cả nhà bố mẹ đi thì ngài Bộ trưởng kính mến vẫn ko đủ năng lực tài chính để đền bù một phần nhỏ sự cố.

  – Hà hà….! Dạo này trí tuệ Dove sa sút quá! May mà hồi đó chúng tớ ko cơ cấu cậu lên phường. Với trí tuệ lùn như thế thì cậu lãnh đao ra sao? Thôi yên tâm đi, chịu trách nhiệm theo ngôn ngữ quán cóc có nghĩa là treo quan từ chức đấy.

  Ra về, Dove bỗng nhớ rằng thời cải cách Minh Trị, quan chức Nhật Bản chịu trách nhiệm vì thất bại đóng tàu chiến sắt sắt đáy nhọn bằng cách tự mổ bụng bày tỏ ruột gan cho Thiên Hoàng rồi cắt ruột tuẫn tiết. Nhờ vậy chỉ sau khoảng 20 chục năm, hạm đội của Nhật đã đủ sức đánh tan hạm đội của Nga ở eo Tsushima.

  Thế là thấy vẫn không yên tâm bởi nhẽ không biết trong thời “đổi mới sáng suốt” ngài bộ trưởng kính mến với năng lực tài chính eo hẹp như vậy thì liệu có dám làm sepuku để chịu trách nhiệm trước quốc dân ko?

  • krok says:


   Tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm!

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Anh Dove do có mối thân tình đến mức vào được “Khu vực cấm” để “nhìn thấy” cổng nhà của “nguyên chủ tịch nước” mà không chịu tìm hiểu con đường thăng tiến, truyền từ đời cha đến đời con của ông, mà đã vội nhận xét năng lực của “đương kim Bộ trưởng Công thương” thì thật là thiếu sót.

   Theo tôi được biết ( qua nghe hơi nồi chõ ) thì ngài nguyên chủ tịch nước khi tập kết ra Bắc có trình độ mới chỉ là sơ cấp rồi lên trung cấp địa chất, rồi ngài đi học đại học “Hệ chuyên tu”
   ( Mọi người có hiểu hệ chuyên tu là gì không? là đến dự lớp vài buổi, nhưng vẫn thi đỗ và vẫn được cấp bằng tốt nghiệp..) Rồi trở thành lớp “trí thức vừa hồng vừa chuyên”
   Và đùng một phát ngài được lên chức Tổng cục trưởng Tổng cục mỏ địa chất và cứ thế ngài lên vù vù…Và nước ta có một vị Chủ tịch nước tên là Trần Đức Lương.

   Năm 1992, tôi nghỉ việc nhà nước, lập ra Công ty TNHH Kiến trúc & Môi trường – OIKOS ., Co Ltd, chuyên làm các việc trang trí nội ngoại thất và lắp đặt trang thiết bị cao cấp để phục vụ người lắm tiền.
   Đến năm 1997, 1998 gì đó, chúng tôi có một cô khách hàng trẻ măng làm nhà riêng cho mình, mà mỗi phòng tắm, có ấy dám chọn thiết bị lên tới 500 triệu đồng.
   Phó Gđ Kỹ thuật của tôi về báo cáo: “Cô khách hàng này là con gái ông Chủ tịch nước Trần Đức Lương”.
   Không biết cô gái lắm tiền hồi đó có phải là vợ ông chủ Thép Tôn Hoa Sen Cà Ná bây giờ không?
   Nhưng có một điều chắc chắn rằng, ông Trần Tuấn Anh, con trai ông nguyên chủ tịch, được đào tạo bài bản hơn, từ sinh viên khoa tiếng Anh trường Đại học sư phạm, rồi sang Tây sang Tầu, rồi vào Nam ra Bắc…. ông ta không chật vật về tiền bạc như anh Dove lo lắng đâu.
   Đừng lo con bò trắng răng

   • VT says:

    Lão bà bà nhầm rồi , anh T.Anh với anh Vũ Hoa sen là anh em đồng hao , người Nam gọi là ” cột chèo “tức là thằng cột thằng chèo , thằng này làm thằng kia chịu trách nhiệm 😀
    “Cô con gái trẻ măng “này chắc là con gái út của cựu CT , lấy con trai xếp cũ của CT khi còn làm ở TC Mỏ – ĐC mình cũng có hân hạnh được dự đám cưới này , khi đó CT mới là PTT. Cậu này nguyên là VĐV bóng chuyền , sau khi lên phò mã thì giải nghệ đi học ĐHHH ngắn hạn về làm ở Tân cảng Sg . Theo tin đồn thì nghe nói đã ly dị

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Tôi nói rằng tôi “Nghe hơi nồi chõ” mà.
     Chuyện cô con gái ông Trần Chủ tịch nước là khách hàng “bự” của chúng tôi là có thật.
     Còn chuyện khác tôi không biết

   • Dove says:

    Dove đã từng làm Tổ trưởng dân phố “đặc mệnh toàn quyền” đầy tớ của hệ thống công quyền tại địa bàn này. Với dân cũng có đôi chút công trạng cụ thể như thông cống. mắc đèn đường, tiêm phòng chó mèo, cho trẻ uống vitamin, tiêm vắc xin, hòa giải tranh chấp…. và chưa để xẩy ra hỏa hoạn nên được nhớ ạ. Đi đi loăng quăng ko ai thấy nghi ngờ gì.

    Dove sẽ cập nhật thêm cái chuồng xí VND 500 M vào bảng đánh giá năng lực. Hóa ra ko đến nỗi bi đát như đánh giá sơ bộ từ xa ở tầm ngoài hàng rào.

    Nếu chi có hóa đơn VAT, theo đúng quy định tài chính thì OK quá. Sẽ hoàn toàn yên tâm để loại trừ trường hợp năng lực ngang tầm bò trắng răng.

    Trân trọng cám ơn chị Thanh Vân.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Thật tiếc.
     Tôi nghỉ quản lý Công Ty OIKOS Co.Ltd từ năm 2000, bây giờ còn là “thành viên sang lập” chỉ để làm vì.
     Còn hóa đơn chứng từ, thì theo nguyên tắc cứ sau 5 năm không có khiếu nai kiện cáo là người ta hủy hết.
     Tuy vậy sự kiên nàng Công chúa xài sang thì chúng tôi nhớ mãi.

   • VA says:

    2 ông họ Trần này cùng quê Phổ Khánh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, nên bố con là đúng rồi. Trần Tuấn Anh và Phước Vũ tôn hoa sen là anh em cọc chèo, vợ là chị em Thủy Hương và Mỹ Hạnh cựu ng. mẫu.
    Bây giờ ráp nối lại mới hiểu vì sao họ sống chết nhét cái khu lọc dầu vào Dung Quất, Quảng Ngãi quê cụ Lương bất chấp nhiều phản đối của các chuyên gia, để nó ngắc ngoải bao năm nay.
    Bây giờ lại đến lượt anh con sống chết bảo vệ thép Cà Ná của cậu em cọc chèo
    Cụ Dove lên xã Phú Cát – láng Hòa Lạc, thấy cái vườn to oành khoảng 4ha là của cụ cựu chủ tịch, sát đường Cuba.
    VA thấy đẹp nhòm vào thì thổ dân nạt sờ vào gãy tay chú ạ.

    • VA says:

     Thủy Hương, người đẹp ko tuổi, vợ BT TTAnh

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     VA nhắc đến xã Phú Cát – Láng Hòa Lạc sát đường Cu Ba làm Lão Bà Bà tôi hơi giật mình đấy.
     Nơi đó là nơi sống yên thân của chị em chúng tôi, nhưng là nơi ” Đầu cơ làm ăn” của họ đấy.
     Chốn cố thủ cuối cùng của họ là Khu vực Đá Chông Ba Vì cơ.
     Ông nguyên Chủ tịch nước quyết tâm theo Văn Ba ( ngôn ngữ của anh Đô ) lập căn cứ địa ở Chiến khu K9.

    • VA says:

     Cụ Lương được cụ PV Đồng, là đồng hương Quảng Ngãi nâng đỡ. Lên như diều, tiền nhiều như đất, thời cụ tại nhiệm giá dầu cao, tiền chính phủ tiêu ko hết.
     Anh con như thế có khi thừa sức chịu trách nhiệm mà ko cần mổ bụng tự sát như bọn Nhật.

     Cũng lâu rồi, VA theo phong trào lên đấy tìm đất, dọc theo Láng-HL. Các chú cò rất nhiệt tình chỉ dẫn, nhưng chỗ nào đẹp các chú đều bảo: của cụ này cụ kia đấy anh ạ, ko bán đâu.
     Các chú như ma xó, bây giờ Ban Nội Chính muốn chống tham nhũng thực sự chỉ cần phái người lên các vùng như thế này, hỏi các chú cò là ra hết các cụ trong đống rơm.
     Ko biết vụ đất vườn quốc gia Ba Vì của đại tá Ngọc Anh đến đâu rồi.

     Chị Vân đóng đô ở đấy đẹp đấy ạ, có con suối quanh co rất hay, ko biết còn sạch ko.
     VA dốt về kiến trúc, lại biếng nhác, xưa nay toàn mua nhà xây sẵn, nội thất thì tự diễn biến theo gu tùy hứng. Đến nhà anh Dove mà cứ ngỡ đến nhà chủ tịch nước 😀
     Có cậu em làm kiến trúc ở Pari, hôm nào về chơi Va xin phép dẫn đến gặp “lão thành cách mạng” để giao lưu học hỏi.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Tôi còn phải vướng víu tại Hà Nội VA ạ, vì thằng cháu con út còn phải học năm cuối tại khu đô thị Ciputra, đến giữa năm nay mới xong.
     Cháu sẽ đi du học và lúc đó tôi mới chính thức lên Phú Cát được.
     Nhưng căn cứ trên đó đã chuẩn bị từ lâu rồi, em gái tôi đã lên đó ở hẳn hơn 10 năm. Không phải sống trong rừng mà là “Phố rừng”. Nhà em tôi ở Hà Nội đã làm nơi chữa bệnh.
     Sáng sớm ngủ dậy, cô ấy đạp xe đạp tập thể dục một vòng rồi lên xe về Hà Nội làm việc, tối lại về Hòa Lạc nghỉ ngơi yên tĩnh, mỗi đợt đi về hơn 30Km như thế chỉ mất chưa đến 30 phút, không tắc đường như đi trong khu trung tâm.
     Tất nhiên quyết định như vậy phải có sự đồng lòng của cả gia đình.
     Ngay cả thằng nhỏ con út của tôi cũng thích sống như thế.
     Nó nói con đi du học, sau này về nước sẽ làm việc ở đâu con chưa biết, mẹ không phải giữ nhà cũ hoặc tìm một chỗ trong phố chật chội phí phạm lắm, sau này nếu cần, con sẽ tự đi mua nhà hay thuê nhà gần chỗ làm việc thì tính sau.
     Tôi đã có lần kể rồi đó, ở quanh chúng tôi có anh em họ hàng và bạn bè, hàng ngày vẫn giúp nhau, lâu lâu lại tụ tập, không buồn vắng cô quanh chút nào.
     Riêng tôi thì có lẽ do bệnh nghề nghiệp, tôi vẫn rất thích làm gì đó trong rừng.
     Tôi thực sự rất yêu rừng và thích dạo đường rừng

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Bức ảnh con đường trên là ở North Carolina nước Mỹ, tôi tin là “Chúng tôi” có thể làm được vì không đắt lắm.

    • chinook says:

     Thấy Lão Bà Bà nhắc đến K9 mà giựt mình.

     K9 (còn được viết là Canine) là đơn vị chó nghiệp vụ , của Cảnh sát hay Quân đội . Canine là một danh từ chỉ chó và những động vật như chó : chó sói (wolf), chồn , cáo (fox), chó ngao (jackal), chó rừng (coyote) v.v…

     Cái tên tiền định ?

    • chinook says:

     Tôi thực sự rất yêu rừng và thích dạo đường rừng

     —————–

     Rất đồng cảm với Bác Vân.

     Tôi may mắn là thuở học Trung học,ít năm thanh bình của thập niên 50 cho chúng tôi cơ hội gần thiên nhiên qua Phong trào Huớng đạo. Chúng tôi thùơng đi cắm trại. Ít ngày thì Lái Thiêu, Thủ đức. Dài ngày thì Trị An, Núi Chứa Chan, Bà đen, Lang Biang….

     Yêu thiên nhiên và rừng công với kỹ năng đi rừng giúp tôi nuôi hy vọng, tin tưởng, lạc quan trong những ngày cải tạo đen tối và cuộc sống .

     Ở Mỹ, hầu như nơi nào cũng có những trail (đường mòn) cho những người đi bộ (hiking). Có những đường ngắn để đi về trong ngày, cũng có những đường dành cho chuyến đi nhiều ngày. Điểm đến hoặc nghỉ chân thuờng là những hồ trên núi ,yên bình và trong lành, với ,một cabin (chòi ) thô sơ,ít nhiều tiện nghi để nghỉ qua đêm.

     Phía Đông có Appalachian Trail , từ Maine xuống Geogia. Phía Tây trên rặng Cascade và Olympic cũng có nhiêu trail để phục vụ những người thích đi bộ trong rừng.

     Gần đây, khi phong trào dùng xe đạp trở nên mạnh mẽ , thành phố tôi ở không chỉ dành một phần đường trên các trục lộ chính để có thể đi xe đạp đi làm mà còn làm những đường trong ‘rừng’, những đương này (bike trail) chạy qua những khu nhiều cây để giúp những người thích dùng xe đạp đi làm mà có thể tránh đi trên đường dành cho xe.

     Có lẽ cũng nên thêm một chút về khuynh huớng trở về với thiên nhiên.

     Gần đây ở Mỹ, khi trồng cây mới, người ta thuờng chỉ dùng những cây bản địa, hoăc đã được bản địa hóa để không cần chăm, tưới nhiều ..

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Cả hang hăm hở đón D Trump ồn ào quá, phải tạm ra khỏi rừng, hôm khác ta lại vào thôi bác Chinook ạ

    • chinook says:

     Tôi mải mê đi trong rừng .

     Cám ơn Bác Vân đã nhắc.

   • hugo luu says:

    Hồi chuẩn bị xây mộ ông cụ (Lăng bác). Trần Đức Lương lúc bấy giờ đang công tác trong ngành mỏ -địa chất, đã hăng hái trèo đèo ,lội suối,băng ngàn dẫn một tổ công tác đi khắp nơi tìm đá xây mộ.
    Từ khi mộ xây xong sự nghiệp chính trị của Trần Đức Lương rất hanh thông ,chức vụ cuối cùng là chủ tịch nước (cũng là chức vụ của ông cụ trước khi mất). Mặc dù về tướng TĐL rất xấu, còn tài năng không có gì đặc biệt.
    Đối với TĐL, mộ ông cụ rất thiêng đến đời con cháu vẫn được hưởng lộc của ông cụ !!!

  • LiemĐoan says:

   Thế đấy , cuối cùng thì anh Dove cũng hiểu ra rằng ” Quốc Gia Hưng vong , Thất Phu Hữu trách” .
   Chuyện nhà mình lo , kệ mẹ nó chuyện thằng Putỉn và xứ Ả Rập đi anh nhé . Chúc vui …

  • xanghứng. says:

   Mặc dù đã bao phen vặc nhau nhưng không thể ghét Dove bởi tính khôi hài của lão.

   • Dove says:

    Chết thật!

    Dove đi vi hành con tim thổn thức, lòng đau như xát muối vì tiếc bao sinh mạng, thời gian, công của mà nhân dân đã bỏ ra để làm hết dự án này đến dự án khác mà kết quả nói nhẹ ra là ko được như ý cho nên thỉnh thoảng lại phải sáng suốt đổi mới.

    Cấu gan ruột ra trút vào còm những mong được nhẹ gánh tơ lòng ăn tết. Ấy thế mà đầy rẫy lỗi chính tả, lỗi cú pháp… anh Cua thương hại bỏ qua, đó là chuyện thường ngày ở blog. Còn cụ xang hứng thì đau cho Dove quá đi mất thôi, cụ ấy đọc xong lại nghĩ Dove có tính khôi hài.

    Cũng phải thôi, chỉ được học văn đến hết lớp 10. Hồi lớp 7, Dove lóe sáng lên chút ít, sau đó càng ngày càng chểnh mảng đến mức trở thành nỗi lo thường xuyên của các thầy cô dạy văn.

  • chinook says:

   Cụ Dove quá ngây thơ (cụ).

   Nếu có chịu trách nhiệm thì Ông này cũng chỉ là học tập và làm theo….

   Làm gì có mổ bụng, tiền càng không . Cùng lắm chỉ xụt xùi đưa khăn lên lau mũi.

   • Dove says:

    Đặc trưng quan trọng nhất của hội chứng “ngây thơ cụ” mà Dove được hân hạnh phơi nhiễm đó là cứ vào dịp tết thì não trạng “u buồn chính trị” bị adrenalin kiềm chế để không làm ảnh hưởng đến niềm vui cuộc sống.

 16. PV-Nhân says:

  * Rất thích thú biết được mối quan hệ Cụ Cua- Mặc Lâm- Nguyễn Văn Khanh. Hài hòa là tốt. Hận thù làm gì? Hoàn cảnh đất nước chia hai, cái hàng rào lớn nhất là Chủ Nghĩa như tôi thường nhắc nhiều lần: Kẻ thù ta mang áo mầu chủ nghĩa- Kẻ thù ta mang lá bài tự do- Mang cái vỏ thật to. Mang cái rổ danh từ. Mang cái mầm chia rẽ-chúng ta!!!
  – Tôi ít để ý RFA nên không biết Mặc Lâm. Riêng VOA, tôi gần gũi trên 20 năm trước. Lúc ấy tôi hay ghé D.C gặp anh em VOA. Nguyễn Văn Khanh mới làm sau này.
  Qua Hang Cua, tôi lại gặp hình ảnh Lộc Vàng và Nguyễn Đình Toán, những khuôn mặt nghệ sĩ Hà Nội tôi quý mến.
  Cũng nhờ Internet tôi mới biết họ. Lộc Vàng, chỉ vì mê hát nhạc Đoàn Chuẩn rồi phải tù tội. Khốn khó nhất là Toán Xồm, cùng nhóm nhạc anh Lộc. Rời nhà tù, Toán không biết nương tựa vào ai, ngay cả bạn bè vì kinh tế khó khăn quá. Khó ai có thể chu cấp cho một miệng ăn. Toán Xồm lang thang, chết bên vỉa hè Hà Nội “văn hiến”. Hình ảnh này NĐToán ghi lại.
  – Lộc Vàng phổ biến bản nhạc cuối cùng của Đoàn Chuẩn: Gủi người em gái miền nam. Nhưng nhiều chi tiết anh Lộc Vàng chưa biết hoặc chưa nói hết.
  Tháng trước, nghe tin anh Lộc Vàng sang Mỹ, hát tại quán Lạc Câm. Tôi mừng lắm, phone bè bạn đến ủng hộ. Tôi tin mọi ngưởi hưởng ứng,Lạc Cầm là phòng trà do con trai Họa sĩ Trịnh Cung làm chủ.
  – Riêng Nguyễn Đình Toán, từng chụp hình với Tổng Cua. Nhờ ông mà sau này người đời biết thêm về Văn Cao.
  * Rất trân trọng- Cám ơn ông T. Cua. Ngày mai, Donald Trump tuyên thệ…

 17. Kts Trần Thanh Vân says:

  Lúc này đã là sáng sớm ngày 20/1/2017 giờ Hà Nội, nếu ở VN thì anh chị Ô đã phải chuẩn bị xách va ly rời Nhà Trắng.
  May quá bình minh nước Mỹ đến chậm hơn.
  Vậy Tổng Kua hãy nhanh châm chuẩn bị sẵn máy ảnh để chụp một “Bô kỷ niệm” giây phút thiêng liêng anh chị ấy được trở về làm thường dân.
  Hãy nói với chị Ô rằng nếu đời sống gặp khó khăn, nhớ sang VN học nghề mở quán làm BÚN CHẢ và cả thêm món NEM CUỐN nữa.
  Hôm qua tôi về quê ở Đan Phượng thắp hương “Thỉnh” cha mẹ về ăn Tết, qua Thị Xã Phùng, vẫn không quên mua NEM CHUA và NEM THÍNH vè làm món Nem cuốn.
  Các bác ở xa đã biết NEM PHÙNG nổi tiếng thế nào chưa?
  Quanh Hà Thành kinh kỳ khi xưa có những món ăn tuyệt vời dân dã, sau CỐM LÀNG VÒNG đi thêm 15Km là đến dẫy phố bán NEM PHÙNG.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Ngày Tết nhắc tới NEM PHÙNG mà không mời mọi người nếm thử thì tật tệ.
   Hôm nay tiễn Ông Táo về Trời, tôi quyết định chỉ làm món NEM CUỐN thôi,
   Mọi thứ đều mua sẵn rồi.
   Mời mọi người xem trước.
   Ăn NEM THÍNH với LÁ SUNG thôi cũng ngon rồi
   Thấy LÁ SUNG nổi sần đừng sợ nhé.
   Ngon lắm đấy

   • TM says:

    Eo ôi! Nem gì trông khiếp thế chị TV?

    Chắc chỉ có sấu mới nhám nhá. Cua là cua chạy tám chân hai càng! Dove quạt cánh vù vù bay mất. 🙂

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Hi hi
     Lão Bà Bà mổ cò trên bàn phím
     Không rõ nhìn nhầm hay nhấn phím nhầm mà NEM biến thành VỎ ĐẠN?

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Lại lẫn.
    Đây mới là NEM THÍNH LÁ SUNG

    • TM says:

     Trông ngon thật nhỉ. Giống như món bì của miền Nam? Da heo luộc, xắt sợi, trộn với thính?

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Đúng vậy bạn TM.
     Cách làm và nguyên liệu rất đơn giản, nhưng ở Hà Nội, chỉ có Thị trấn Phùng là nổi tiếng nhất

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Còn đây là BÁNH CỐM PHỐ HÀNG THAN, đặc sản của CỐM LÀNG VÒNG hương vị độc quyền của Hà Nội

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Nếu TM thích, tôi gợi ý thêm món NEM CUỐN này làm từ Nem Phùng nữa.
     Ngày trước khi tôi sang châu Âu, khó nhất là “Thủ sẵn” món bánh đa nem, bây giờ thì khắp nơi đều có

    • Hoàng cương says:

     Nem bì ngon ,cách làm như sau , cạo lớp mỡ , hấp cách thủy chín ,thảy vào nước lạnh , da trong vắt , sau đó mới thái nhỏ rất gòn …phụ gia thì quý vị biết rồi

    • chinook says:

     Miền Nam kêu là bì. Nếu cuốn bánh tráng được kêu là Bì cuốn.

  • chinook says:

   Tôi chưa có dịp ăn nem PHÙNG.

   Nhưng rất nhớ nem Thủ đức, và Tré Bà Đề, Đà nẵng.

   • Dove says:

    Chưa có dịp ăn nem Phùng có nghĩa chưa biết thế nào là nem.

   • Hoàng cương says:

    Tré [ Nga Sơn—TH] Đứa em vạc con Lợn 45 ký ,lóc thịt mông còn tươi thái mỏng ,trộn với bì ,men rượu ,Tỏi , vo tròn lót bằng lá Đinh lăng,lá Sung ..lớp ngoài cùng lá chuối ,thính để riêng khi ăn mới trộn , để 2 ngày vừa ăn ,3 ngày chua hơn

   • Thanh Long says:

    Nem Phùng là dạng nem chạo nhưng làm bằng bì giống như nem Bùi Bắc ninh.

    Ở Hà nội còn có hàng nem 63 Cửa Bắc.

 18. TranVan says:

  Tiền là tiên, là Phật
  Lật đật tôi lại đi lượm … tiền 🙂

  Cũng như mọi năm, năm nay lại có thêm tí tiền mua sách :

  • TM says:

   Bác TV giật 1er prix?

   Chúc mừng!

   Bác mang ảnh đoạt giải lên cho mọi người xem đi.

   • TranVan says:

    Tôi vừa đi lĩnh giải về, lần này chỉ uống có 3 ly Champagne thôi .

    Có mấy bà doạ năm tới tội sẽ bị thua vì mấy bà sẽ thắng .

    Năm vừa rồi tôi cũng đã bị mấy bà ấy doạ rồi ! :).

    Số tôi đúng là số con rệp : Về VN thì bị hù , ở đây yên bình mà cũng bị “gây sự” ! 🙂

    • Hoàng cương says:

     Chúc mừng bác TrầnVân ,thi vị qúa ,bác mua quà tặng vợ mình rồi post hình giải thưởng lên nhé . Sáng nay lu bu ,đưa ông Táo về trời ,đón ông Trump về 🙂

  • Saydiku says:

   Tấm hình xấu nhất trong số các hình cụ TV post lên hang.
   Nhưng tay máy nào cũng mong có được 1 cái tương tự.

  • krok says:

   Chúc mừng bác TranVan

  • Hai Cù Nèo says:

   Tiền là tiên là Phật
   Là sức bật của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già
   Là cái đà danh vọng
   Là cái lọng che đầu
   Là cái cầu công lý
   Tiền là hết . . . Ý

  • Hai Cù Nèo says:

   Làm sao kiếm được nhiều tiền ?
   Làm sao kiếm được tên miền (domain) thật ngon ?
   Làm sao giấc ngủ cho tròn ?
   Làm sao khi chết vẫn còn lưu danh ?
   Làm sao để tiền bóng banh ?
   Làm sao để nó nhanh nhanh sinh lời ?
   Làm sao sống giữa cuộc đời ?
   Làm sao sống được chơi bời xa hoa ?
   Làm sao cứ mãi trêu hoa ?
   Làm sao biết được người ta yêu mình?
   Làm sao biết cách tỏ tình ?
   Làm sao biết được rằng mình đang yêu?

   Nguồn: http://www.loichuc.haychoigame.com/2015/02/nhung-cau-noi-hay-ve-tien-bac-tho-che-vui-ve-dong-tien-doc-dao.html#ixzz4WFciDQlE

   • Cốt Thép says:

    Làm sao biết cách ra chiêu
    Tay không mà úp được nhiều cô tiên
    Làm sao túi chẵng có tiền
    Tôm hùm, rượu rắn triền miên cả ngày
    Làm sao cái cốt luôn ngay
    Mười hai giờ đúng suốt ngày không sai
    Làm sao giống được hanh Hai
    Cù nèo dui dẻ …dẻo dai dặm dài

  • Dove says:

   Chúc mừng cụ Trần Vân.

   Đây là giải thưởng danh giá mà bất cứ thần dân nào của Hang Cua cũng ao ước chạm tay đến. Được giải đã khó, giữ giải còn khó hơn.

   Mong sao sang năm cụ làm cho mấy bà chót dọa cụ phải tâm phục khẩu phục.

  • Cốt Thép says:

   Chúc mừng nghệ sĩ Vân Trần
   Công Cua giải thưởng quý trân tuyệt vời
   Hang ta vinh dự ngời ngời

 19. krok says:

  Chưa kịp khen chính quyền HN và SG năm nay thoáng hơn, để cho mọi người biểu tình suôn sẻ, thì hoá ra họ đợi lúc xong biểu tình rồi mới ra tay đánh, chơi vậy mới ác.

 20. krok says:

  NHÂN KỶ NIỆM 42 NĂM NGÀY HẢI CHIẾN HOÀNG SA 19-1-1974 — 19-1-2016 : KHI GIẶC TRUNG CỘNG TRÀN VÀO CHIẾM ĐẢO, ĐÃ BỊ HẢI QUÂN VIỆT NAM CỘNG HÒA ANH HÙNG KHÁNG CỰ QUYẾT LIỆT; NHƯNG VÌ LỰC LƯỢNG MÌNH QUÁ MỎNG NÊN PHẢI RÚT TRƯỚC BIỂN NGƯỜI CỦA BỌN GIẶC PHƯƠNG BẮC.

  NGƯỜI ANH HÙNG HỌ NGỤY

  Thơ Trần Mạnh Hảo.

  Ngụy Văn Thà xuất thân khoá 12 Sĩ quan Hải quân Nha Trang. Hạm Phó Tuần Dương Hạm Ngô Quyền HQ17, trước khi thuyên chuyển qua làm Hạm Trưởng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ10, để rồi hy sinh trong trận hải chiến. Thân xác ông, vị Hạm Trưởng đã chìm theo chiến hạm ngoài khơi Hoàng Sa.
  Mai sau tên ông sẽ còn được biết đến mãi để nhắc nhở mọi người “Hoàng Sa muôn đời phải là cuả Việt Nam”

  Người yêu nước không thể nào là ngụy
  Người chết vì nước như anh không thể nào là ngụy

  Nhưng anh:
  Là Ngụy Văn Thà (*)

  Anh – hạm trưởng chiến hạm Nhật Tảo
  Lao thẳng vào tàu giặc cướp
  Tên anh còn mãi với Hoàng Sa

  Biển vật mình thét đại bác
  Giặc bủa vây chiến dịch biển người
  Lửa dựng trời dìm tàu giặc
  Máu anh cùng đồng đội ngời ngời

  Ôm chặt tàu
  Ôm chặt đảo
  Anh hóa thành Tổ Quốc giữa trùng khơi

  Gió mùa đông bắc gào khóc
  Ngụy Văn Thà
  Mãi mãi neo tàu vào quần đảo

  Tổ Quốc ngoài Hoàng Sa
  Trận chiến ba mươi phút
  Tượng đài anh là phong ba

  Đỉnh sóng khói hương nghi ngút
  Biển để tang anh bằng sóng bạc đầu
  Quần đảo nhấp nhô mộ phần liệt sĩ

  Linh hồn anh hú gọi đất liền
  Ngụy Văn Thà
  Tên anh không phải bài ca

  Tên anh là lời thề độc :
  – Phải giành lại Hoàng Sa
  Sóng vẫn vồ lấy đảo…

  Sài Gòn 15-9-2009

  Trần Mạnh Hảo
  _____________
  (*) Ghi chú: Theo báo Tuổi Trẻ ra ngày 14-9-2009: Liệt sĩ Thiếu tá Ngụy Văn Thà hạm trưởng chiến hạm Nhật Tảo HQ-10 của hải quân Việt Nam Cộng Hòa và đồng đội đã anh dũng hi sinh bảo vệ đảo Hoàng Sa (cùng các chiến hạm khác: HQ-4,HQ-5,HQ-16) trong trận hải chiến đẫm máu với tàu Trung Quốc xâm lược ngày 19-01-1974.

 21. Thanh Tam says:

  Tôi nghĩ câu chuyện của TBT Hang Cua &Mặc Lâm về chuyến đi của TBT Trọng tới Bắc Kinh sẽ
  dài hơn câu trích dẫn Của Mặc Lâm trong Entry này :
  “Hỏi về chuyến đi Bắc Kinh của TBT Trọng, Mặc Lâm cho rằng, đó là điều phải làm vì Việt Nam quá bé và Hà Nội đã chọn sự cân bằng khá nguy hiểm nhưng không thể khác.”
  Nhiều người ở trong nước hiện nay , kể cả Đảng viên ĐCSVN thì nói thẳng hơn là những lời ” Báo chí – ngoại giao ” . Bởi lẽ : Việt Nam không phải quá bé so với các nước Đông Nam Á nói về tầm cỡ một Quốc gia . Chưa nói đến so với Singapor , Brunei thì Việt Nam lớn hơn nhiều, Do vậy Mặc Lâm nói Việt Nam quá yếu thì đúng hơn.
  Tại sao Hà Nội lại chọn sự cân bằng khá nguy hiểm nhưng không thể nào khác ? Phải chăng Mặc Lâm nói về chính sách ” Đu dây ” giữa hai Cường quốc . Người ta ví sự Đu dây theo nghĩa như diễn viên Xiếc thì quả là Nguy hiểm . Như vậy giải nghĩa mà Mặc Lâm nói rõ hơn là Việt Nam yếu và Chính sách “Đu dây ” có thể ngã bất cứ lúc nào, nên Hà Nội phải nghe Bắc Kinh là điều không thể khác ? Nguyên nhân nào Việt Nam lại rơi vào tình thế này ? Câu này sẽ có Lịch sử xét phán. Nhưng lòng dân Việt Nam sẽ nghĩ khác, và mong muốn của họ sẽ khác những gì mà TBT Trọng đã ký kết với Trung Quốc vừa qua :
  – Thứ nhất : Việt Nam chúng ta phải giữ độc lập chứ không thể cùng chung cả ý thức hệ , tương đồng mọi quan điểm về thể chế Chính trị .
  – Thứ hai : Việt Nam có thể yếu hơn Trung Quốc , nhưng trong Lịch sử Việt Nam chúng ta chưa bao giờ khuất phục Trung Quốc . Yếu chứ không thể hèn !
  – Thứ ba : Nhân dân VN không muốn là ” Diễn viễn Xiếc ” mà cứ phải đu dây ? Tại sao Việt Nam không thể làm khác như Myanmar ?….
  Chúng tôi cũng chia sẻ với Mặc Lâm và Cả TBT Hang Cua của chúng tôi,Giữ được Tiếng nói Độc Lập của nghề Báo chí còn khó nữa là Giữ cho Nước nhà Độc lập – Tự do !

  • krok says:

   10 up cho Thanh Tam!

  • hugo luu says:

   Tôi đồng ý với quan điểm của bác Mặc Lâm :
   ““Hỏi về chuyến đi Bắc Kinh của TBT Trọng, Mặc Lâm cho rằng, đó là điều phải làm vì Việt Nam quá bé và Hà Nội đã chọn sự cân bằng khá nguy hiểm nhưng không thể khác.”
   Nhưng nói VN quá bé nhỏ như bác ML, hay VN quá yếu như bác TT nên phải ngoại giao “đu dây” chỉ đúng một phần .
   Theo tôi, Việt Nam phải “đu dây” do vị trí “địa chính trị”là nguyên nhân chính.
   Nhìn lại suốt chiều dài lịch sử VN có khi nào VN chủ động” cứng rắn” với TQ được đâu? Mà phải luôn lấy “Dĩ hòa vi quí “làm đầu.
   Nhà Trần 3 lần đánh tan quân Nguyên -Mông, Nhà Lê chém đầu Liễu Thăng, Quang Trung phá tan hơn hai mươi vạn quân Thanh. Cuối cùng vẫn phải sang “triều cống” để đổi lấy dĩ hòa vi quí ,mặc dù phải triều cống nhưng các triều đại đó không bị mang tiếng” hèn”.
   Ngày nay cũng vậy, dù cho thể chế nào lên nắm quyền ở VN cũng đều phải cần chung sống hòa bình với TQ, nếu muốn đất nước phát triển,
   Những người phản đối chính sách ngoại giao “đu dây” rất nhiều ,nhưng tôi chưa thấy ai đặt vấn đề ,không đu dây thì ngoại giao kiểu gì với TQ?Chả nhẽ lại bế quan tỏa cảng ,cắt đứt ngoại giao với họ ???
   Tôi chỉ trách giới cầm quyền VN ,học TQ điều hành đất nước, nhưng không thuộc bài, để cho vị thế đất nước quá kém.

   • Thanh Long says:

    Trong lịch sử bang giao Trung Việt, thời nhà Tống (960 – 1279) Trung Hoa yếu nhất về quân sự so với các triều đại khác. Trong thời gian này ở phương nam nhà Tiền Lê vua Lê Hoàn võ công lừng lẫy khiến nhà Tống phải sợ. Khi thủ lĩnh người Choang Nùng Trí Cao nổi dậy dấy binh ở Quảng Tây đánh phá các thành lũy ở đây nhà Lý đã đề nghị với nhà Tống đưa quân sang giúp song nhà Tống không nhận lời.

    Các triều đại phong kiến nước ta từng lấy tên quốc hiệu là Đại Cồ Việt, Đại Ngu, Đại Việt, Đại Nam thể hiện ý nghĩa của tên nước và vị thế của đất nước.

    Trong lịch sử thế giới có nhiều quốc gia nhỏ song đã vươn lên thành đế quốc về quân sự (Aten, La mã, Mông cổ) và thương mại (Hà lan), hoặc cả hai như Anh, Pháp.

  • LiemĐoan says:

   Tất nhiên là cần chung sống hòa bình với TQ nhưng không đồng nghĩa với rụt cổ như con rùa đen .
   Tại sao tướng TQ biết tổ chức lể kỹ niệm TS (HS) ngày 19/01 còn tướng lảnh VN thì rụt cổ nằm im , thậm chí CA còn bắt bớ khi người dân tự phát tổ chức lể kỹ niệm … chỉ một chi tiết đó cũng đủ ĐCSVN mất điểm trong con mắt người dân VN .

   • hugo luu says:

    Bác Liem Đoan có giải pháp ngoại giao nào khác ,để chung sống hòa bình và phát triển không?(tôi cũng không muốn phải “đu dây” )
    Tôi xin nghe !

   • LiemĐoan says:

    Đơn giản thôi …còm trên nói thay giải pháp rồi còn gì …

    _Tướng TQ kỷ niệm TS sao ta lại không ? bệnh gì mà cử vậy …ngoại trừ bệnh hèn … đừng bảo rằng hèn thì TQ tha cho à ? còn lâu …
    _Kiện TQ ra tòa như Phi , tại sao không ? giải pháp không tiếng súng này là miếng gân gà mà họ Tập xem ra nhá không nổi rồi …Chỉ cần có cớ là ông Trùm lên tiếng thì TQ sẽ nằm im …
    _Không nên dùng vũ lực , dùng chính trị và ngoại giao chính nghĩa sẽ có nhiều cách chúng ta tạo lợi thế cho mình .
    _Thoát Trung về KT cũng là một giải pháp …
    _Muốn thoát sự hiếp đáp ta phải có bạn , có nhóm …đứng riêng rẻ một mình là cách tự sát êm ái nhất …
    _Rất nhiều , rất nhiều …những việc cần làm ngay . Chỉ sợ mình không muốn làm và không thích làm mà thôi …

    Mong các bác cao nhân bổ xung thêm ạ …

    • hugo luu says:

     Trường Sa ,ta không kỷ niệm ,nhưng chiếm giữ nhiều đảo nhất (bác Cua đã ra tận nơi mục sở thị).
     -Kiện TQ như Phi ,thắng kiện rồi kết quả Phi quì gối trước TQ như thế nào hiện nay bác đã biết.
     – Thoát TQ về KT thì không được, khi TQ là công xưởng của thế giới (ta hưởng lợi rất nhiều khi đóng vai trò là công xưởng phụ ngay bên cạnh)
     – Bạn, nhóm thì ngày nay , VN, chơi với quá nhiều bạn .nhóm đếm không xuể.
     Nói chung những giải pháp của bác LĐ không có gì mới cả.
     Tôi và bác ,chờ xem có bác nào có cao kiến gì không thôi .

    • LiemĐoan says:

     Thưa bác Hugo :

     _Giải pháp chính trị ngoại giao không có khái niệm mới hay cũ . Chỉ có lợi nhiều , thiệt ít và khả năng thực hiện nó mà thôi …
     _Một tên hàng xóm hung hản vào nhà chiếm hết 7 đảo lớn nhất , Hugo còn tự sướng theo phong cách AQ là sao !!! không hiểu nổi .
     _Phát biểu của Rex Tillerson về TQ và BĐ chẳng phải là kết quả của Phi kiện TQ và phán quyết PCI hay sao ? rất tiếc nếu đó là sự hợp tác của các nước có quyền lợi ở BĐ thì hay hơn .
     _Từ hội nghị Thành Đô VN đã tự nguyện chui vào rọ của TQ còn than nổi gì? Giờ chỉ còn cách duy nhất là chui ra bằng mọi cách có thể . Nếu chỉ vì mối lợi làm công xưởng phụ mà quên lợi ích lớn thì ai cứu nổi .
     _Bạn bè có nhiều loại , tốt xấu thân sơ đủ cả , phải biết chọn bạn mà chơi .

     Vài dòng trao đổi , chúc vui .

 22. krok says:

  NHÂN NGÀY 23 THÁNG CHẠP : ÔNG TÁO LÊN TRỜI :

  VUA BẾP.

  Thơ Trần Mạnh Hảo.

  Hăm ba tết Táo lên trời
  Nhọ nhem mà thoắt được người tôn vinh
  Lấy tro làm gốc dân tình
  Khói um góc bếp triều đình đầu rau

  Một niềm bồ hóng mai sau
  Đứng nghiêng ba góc chụm nhau bảo hoàng
  Trấu vun đống rấm ngai vàng
  Gù lưng vua đội một làng nồi niêu

  Nặn ra bởi đất đã nhiều
  Ai mà chịu lửa thử liều làm vua ?
  Ngồi cai trị thật hay đùa
  Để que cời mặc sức lùa rạ rơm ?

  Gửi hồn theo gạo vào cơm
  Ăn than, uống lửa chẳng gờm cướp ngôi
  Ngước lên trời nhọ đít nồi
  Đầu rau quên chuyện mình ngồi làm vua

  T.M.H.

 23. krok says:

  “Dân chủ nhân quyền là những giá trị chung của nhân loại công nhận. Nhờ vào đó mà nhiều quốc gia phát triển hơn người. Nếu ĐCS nhìn vào thực tế này sẽ giúp họ vững vàng trong việc điều hành đất nước. Tại sao lại làm khác người để vác trên vai những bất cập do chính mình mang lạị bởi dân bất bình?”

  Cá sấu:

  “Làm khác người” để một nhóm lãnh đạo dễ vơ vét tài sản toàn dân!
  ĐCS ở đây chỉ là nhóm lãnh đạo.

 24. Hiệu Minh says:

  Không hiểu sao không kết nối với FB được. Thử lần nữa.

 25. VA says:

  Vịnh … Mr. Mặc Lâm

  Hoan hô Rờ éF A Mặc Lâm
  Đi đâu cũng đều có mặc quần
  Thế mà một hai anh đòi lột
  Quần của chế độ, quá nhẫn tâm

  Chính phủ đôi lúc cần lột quần
  Để xem cái ấy được mấy phân
  Co duỗi được chừng bao nhiêu tấc
  Chối bay dù tội đã mấy lần

  Trên đầu hết tóc anh có hay
  Tại gió hay gái nó xoa tay
  Lâu nay vẫn múa theo điệu sáo
  Hay bởi trong lòng có đắng cay

  Mai hưu anh mở quán cháo lòng
  Bán món nhân quyền nấu thịt đông
  Tự do báo chí trộn dấm ớt
  Ăn vào cay xé rụng hết lông

  Hay anh mãi võ biểu tình quyền
  Dân oan đường kiếm múa như điên
  Ám khí Formosa đầy hắc ám
  Thuốc cao tôn giáo bán được mấy tiền

  Thôi anh cứ mở quán bánh mỳ
  Ba tê dân chủ của Hoa Kỳ
  Tự do xanh mướt rau xà lách
  Xúc xích văn minh, giàu chẳng mấy khi

  Đất nước nào phải là cái tôi
  Im lặng hay nói tốt cả thôi
  Cốt sao không thẹn với … miếng dồi
  Những mong đất nước qua hồi khổ lao
  😀

  • Đất Sét says:

   Hehe, Sét mỗ chỉ đọc mỗi câu…..cuối. Thơ lão VA hay tuyệt 🙂

 26. tayho says:

  Gần 2 chục năm trước có lần gặp các bác của đài này, vì ít quan tâm đến chính trị nên không biết là đài nào, mà chỉ biết các bác làm việc cho “đài địch” ngồi nói chuyện mới thấy các bác ấy yêu nước còn hơn mình, hoá ra mình toàn độc quyền yêu nước.
  Thời tổng thống Clinton thăm Việt nam mấy bác này không được theo vào đưa tin. Hoá ra cựu thù thả hàng triệu tấn bom xuống Việt nam , thì vẫn được đón tiếp tử tế mà (người nhà ) thì ngồi ở nước ngoài đưa tin nhé. Thế mới thấy một chính quyền mạnh thì dù phó thủ tướng là người gốc ngoại ( Rösler gốc Việt), hay tổng thống người gốc ngoại (Obama) cũng không vấn đề gì .

 27. Dove says:

  Trang Dân Trí giật tít:

  “Phạt 125 triệu doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế không phép”

  Link:

  http://dantri.com.vn/suc-khoe/phat-125-trieu-doanh-nghiep-san-xuat-khau-trang-y-te-khong-phep-20170119172525468.htm

  Hóa ra trung bình mỗi người dân có đến 1,3 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang. Kỷ lục Guines là cầm chắc, tuy nhiên đó chỉ là chuyện nhỏ.

  Chuyện cực lớn, đó là chỉ cần phạt mỗi doanh nghiệp số tiền bèo là 1 triệu đồng thì tình trạng thâm hụt ngân sách sẽ được cải thiện đáng kể.

 28. Dove says:

  Nhân dịp năm hết tết đến, Dove rời nhà đi vi hành. Có cảm giác rằng sau nhiều năm với cố gắng không mệt mỏi chi tiền của dân để cải thiện hiện trạng thì bức tranh tắc đường ở HN đã diễn biến rất phức tạp từ tắc cục bộ tại các nút giao thông sang tắc trên diện rộng, có nghĩa là bất cứ đâu cũng tắc.

  Về nhà vào mạng, hóa ra:

  “Tổng cục Đường bộ vừa đề xuất 2 nhóm giải pháp bổ sung, điều chỉnh thiết kế khu vực nút giao Pháp Vân (Hà Nội), gồm cải tạo nút giao và phân luồng từ xa. Tổng kinh phí các hạng mục khoảng hơn 2.700 tỷ đồng.”

  Suy nghĩ một lúc rồi thở dài ra khuyên nghị:

  Đề nghị Bộ Tài chính với chức năng và quyền hạn của mình kịp thời trừ số tiền 50 triệu VND mà Dove đã đóng thuế trong năm con khỉ ra khỏi gói 2.700 tỷ.

  Bởi vì nếu điều chỉnh nút Pháp Vân thì tắc đường sẽ chuyển sang nút khác, có khi còn khó điều chỉnh hơn. Vả lại điều chỉnh nút đã xưa như Diễm rồi. Vấn đề bây giờ là điều chỉnh tắc trên diện rộng, đâu cũng tắc cơ mà.

  Trân trọng,

  Dove.

  • chinook says:

   Bộ tài chánh thắc mắc muốn hỏi Công dân Dove muốn điều chỉnh tắc trên diên rộng tới mức độ nào.

   Khi ‘đâu cũng tắc’ thì có lẽ phải ‘tát đìa’.

   Nhưng nếu ‘tát đìa’ thì muỗi và đỉa làm sao sống ?

 29. Dove says:

  Quy kết người khác là phản động nói thẳng ra là không khó. Chứng minh họ đúng là phản động khó hơn rất nhiều, thậm chí gây tranh cãi.

  • hugo luu says:

   Bác Dove nói rất đúng !
   Nhất là ở VN sáng đúng chiều sai,mai lại đúng .
   Triều Nguyễn trước bị gọi là “cõng rắn gà nhà” ,ngày nay thì xét lại
   Kiều bào bỏ nước ra đi gọi là “phản động”.Ngày nay gọi là “khúc ruột ngàn dặm”
   Đến khi nào dân ta mới hết làm con rối cho giới cầm quyền đây ???

  • Dove says:

   Tính công bằng ở Hang Cua tỷ lệ nghịch với tặng hoa. Ví dụ Dove nói đúng chỉ được 14 hoa còn hugo luu làm mỗi việc khen Dove đúng và bổ sung minh họa triều Nguyễn và “khúc ruột ngàn dặm” thì đáng lẽ chỉ được 3 hoa thôi thế mà lại nhận được những 21.

   Đã vậy, sau tết Dove quay lại làm chính trị để tái khai thác mỏ đá.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Đã dấn thân làm “Bia đỡ đạn” thì đừng mong được tặng nhiều hoa.
    Tuy vậy Lão Bà Tôi vẫn khâm phục lòng dũng cảm của đ/c Dove vì chủ nghĩa Mác Lê đến giờ phút cuối cùng.
    Tặng đ/c thêm một bông hoa mọc trên vỏ đạn nữa đây

   • hugo luu says:

    Vai bác Dove không ai đóng thế được đâu ! Thiếu bác HC mất vui một nửa ,
    Còm bác dù là đá hay hoa, thì cũng là biểu thj sự quan tâm của bà con HC đối với bác .Nhiều muốn cũng không được.

 30. hugo luu says:

  Trích entry:
  “Và còn hẹn, nếu về Hà Nội, sẽ anh rủ đi ăn các món của Vũ Bằng, người đi xa nhớ quá nên phải thổi hồn vào cuốn sách “Thương nhớ mười hai”.
  Ý bác Cua muốn viết :Sẽ rủ anh đi ăn các món của Vũ bằng, hay là : Anh sẽ rủ đi ăn các món của Vũ Bằng ???
  Lần đầu tiên nhìn thấy ảnh bác Mặc Lâm ,công nhận rất “ngầu”
  Ở hải ngoại bị gọi là “thân cộng”, trong nước gọi là “phản động”,chắc bác Mặc Lâm cũng khổ tâm lắm, khi đi giữa hai làn đạn.

  • A. Phong says:

   Chắc cũng chẳng có gì phải khổ tâm lắm. Người có lòng, đã chọn cho mình một hướng đi, không thẹn với lòng là được.

   Anh đây quyết chí câu cua,
   Nào ai câu rắn câu rùa mặc ai (Ca dao)

 31. Dove says:

  Đáng tiếc cho anh Cua. Vẫn chưa dụ được Dove sa đà vào chuyện chính trị. Chỉ tuyên bố ngắn gọn thế này: về khoản báo đài phản động thì Dove chỉ chơi với mỗi Cua Times.

  • hugo luu says:

   Không nói chuyện chính trị thì thôi .
   Đằng nào Tết cũng không pháo hoa, pháo nổ ,bà con ta vào HC “nổ” vang Hang Cua cho vui 😀
   Đang chờ :Trồng thủy tiên bụi kỳ 5 của bác (hôm nay mưa rét,bác nên sưởi điện cho chúng)

   • Dove says:

    Xúi quá, mua phải hai củ trôn vừa đen vừa sâu. Đã vậy suốt hai tuần HN không có lấy một giọt nắng nhiệt độ dập dình ở 17 độ C.

    Thủy tiên chắc sống nhưng ….đành phải chơi sau tết vậy.

    • VA says:

     Bác Dove thử cho vào nhà tắm xem, có thể vì xấu hổ mà Thủy Tiên được kích thích hóc môn tăng trưởng, Tết sẽ có hoa chơi cũng nên 😛

    • LiemĐoan says:

     Không ăn thua , vì dây thần kinh xấu hổ bị liệt rồi …

 32. krok says:

  Trung Nghĩa fb:

  Pano toàn cảnh về Lễ Tưởng niệm các tử sĩ VNCH hi sinh vì bảo vệ quần đảo Hoàng Sa tại tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội sáng ngày 19/01/2017

 33. Cốt Thép says:

  Kính chào anh Mặc Lâm.

  Tôi, một người bình, không cộng sản, cảm nhận thông tin về VN trong từng bài trên RFA không hẳn là sai, nhưng tổng thể thì thông tin trên RFA thường nặng về mảng “tối”, it có bài viết về cái “bình thường”, viết về mảng “sáng” thì lại càng hiếm.

  Việc RFA phỏng vấn các “nhân sĩ, trí thức” trong nước cũng vậy, đa phần họ ở trong trạng thái bức xúc, nên làm cho tôi cảm thấy họ trả lời RFA cũng chưa thực sự khách quan.

  Tôi rất quý “bạn” vong niên KTS TT VÂN, nhưng chị trả lời phỏng vấn trong trạng thái nghẹn ngào rưng rưng nước mắt, chắc chắn kèm theo nhiều phẫn nộ trong đó. Nếu tư liệu này để làm thơ hoặc viết tiểu thuyết thì hay, chứ viết báo chí thời sự thì khó thuyết phục được số đông.

  Tôi thích BBC nhất, sau đó là RFI và VOA. Hai đài đài Sputnik Việt Nam và RFA tôi ít xem. còn đài CRI tôi coi vài lần, cách đây dăm năm, sau đó ngừng hẳn không coi nữa.

  Tôi vẫn đang là cộng tác viên của đài CuaTime. Đài này thì tôi không có ý kiến vì là đài nhà, mình nói ra e không khách quan.

  Rất mong mong anh MẶC LÂM cho vài nhận xét về đài CuaTime. Thanks to You vì đã lắng nghe.

  • Cốt Thép says:

   Xin sửa lại câu đầu : ” Tôi, một người bình, không cộng sản ….” thành : ” Tôi, một người bình thường, không cộng sản …”.

   Xin cảm ơn.

  • hugo luu says:

   Tôi thích những còm như thế này !
   Bác Cốt Thép cố gắng phát huy ,đừng ngại gạch đá.(Mà cốt bằng thép thì ngán gì gạch đá)

 34. krok says:


  Tưởng niệm 74 tử sĩ Hoàng Sa tại Sài Gòn.

 35. krok says:

  A. Mặc Lâm tôi không biết an ninh Việt Nam đánh giá sao, nhưng mấy trang mạng hải ngoại lại gọi anh là thân cộng!

 36. krok says:

  HOÀNG SA

  Trong những ngày này, không thể không suy nghĩ khi xem lại tấm hình Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm – thiếu tướng Hải quân quân đội nhân dân Việt Nam – cúi đầu, thắp nén nhang trước bàn thờ Hải quân trung tá Ngụy Văn Thà (nhân dịp bà quả phụ Ngụy Văn Thà nhận nhà do người Việt tri ân thông qua Nhịp Cầu Hoàng Sa – 11-7-2014). “Người yêu nước chẳng mất ngôi bao giờ”(Nguyễn Duy).

  Như chúng ta cùng biết, cách đây 43 năm (19-1-1974 – 19-2017), 74 chiến sĩ Hải quân Việt Nam Cộng hòa đã ngã xuống trong một nỗ lực bất thành để bảo vệ Hoàng Sa trước quân xâm lược Trung Quốc.

  Hoàng Sa là chiến trường duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam, nơi – trước ngày 30-4-1975 – người Việt không bắn vào người Việt. Hoàng Sa là một địa danh nhắc nhở chúng ta, mỗi khi người Việt kề vai sát cánh bên nhau sẽ nhận rõ ai mới thực sự là kẻ thù chung, ai mới là kẻ có dã tâm xâm lược.

  • krok says:

   Copy từ Huy Đức fb.

  • trungle118 says:

   quang trọng là ông này đương chức hay cựu. nếu là cựu thì cũng như bác Đằng bác Mẫn … là cao. ráng bỏ óc để giữ ghế, khi không còn giữ ghế thì mới xài bộ óc. nhưng lúc đó thì nó không còn tác dụng nữa.

   • TM says:

    Đồng ý với trungle. Truy tên Lê kế Lâm trên Wiki:

    Năm 2003, ông nghỉ hưu

   • A. Phong says:

    Không hẳn là vậy. Khi quay cuồng trong “đèn cù” thật khó biết lối ra. Nhưng khi có một khoảng cách để nhìn lại, nhận thức có phần rõ hơn.
    Cũng như đánh cờ, ở ngoài bao giờ cũng thấy rõ.

 37. Hoàng cương says:

  Ít a ,vắng quá hi..
  Thưa bà con ! như vậy là tui được xếp thưởng 2 bộ quần áo mới theo tiêu chuẩn Tết đi du hý ..á quên du xuân , kèm theo hướng dẫn sử dụng quần áo mới ..nhưng nó nà thế lày
  Thường ngày quần áo chỉnh trang buổi sáng ,chiều về sộc xệch ..đến nhà bước luôn ra vườn rau vướng vào cây chuối ,đu đủ ..vợ con xót của ..thế là TUI được nghe giảng bài cháu lên ba hu hu
  ..người ta cũng ăn nhậu cùng mình ,bụng mông đít nở tròn ,còn mình phải mua quần con nít cho vừa ..rõ khỉ
  Tết nay cố gắng xơi nhiều xơi mạnh …cho vừa quần áo

  Đài RFA ..hay bị chặn ở Việt Nam nên tôi ít vào ,không biết nói gì vào lúc này .Tết đến gần quá rồi …

 38. long says:

  Còm lạc đề, Tuy nhiên năm mới sắp đến đọc lại bài “Những cái tết của mẹ” của Tổng Cua trên trang nhà chị Kim Dung cũng lại có cảm giác bần thần.

 39. Viet le says:

  Thích nhất đoạn kết bài này :
  Còn chuện về nước , Tin tôi đi … ???

 40. Kts Trần Thanh Vân says:

  Cứ mỗi khi Hà Nội có “sự kiện”, phóng viên Mặc Lâm của Đài RFA cũng hay gọi điện thoại cho tôi, hỏi ý kiến của tôi về mặt này mặt khác, có lúc tôi nhiệt tình trả lời, nhưng cũng có lúc tôi thoái thác từ chối.
  Sự kiện gần đây nhất tôi “bị” anh ấy phỏng vấn là chuyện chặt cây xanh Hà Nội.
  Đúng nghề của mình, đúng là nơi chôn rau cắt rốn của mình và xúc động thực sự, tôi không thể từ chối mà trả lời trong nghẹn ngào và rưng rưng nước mắt.
  Giọng Miền Nam của Mặc Lâm rất nhẹ nhàng, anh kiên trì gợi ý để tôi thốt lên mọi nỗi căm giận đối với anh “bạn cùng nghề Kiến trúc của tôi” và cũng là “bạn cùng lò Ba Lan của Tổng Kua” là lão chủ tịch THAY CỎ HỌ NGUYỄN.

  Tôi cứ tưởng Mặc Lâm rất hiền lành.
  Xem ảnh, hóa ra cũng “gấu ra phết”

 41. krok says:

  Exxon Mobil vừa ký hợp đồng 20 tỷ đô khai thác dầu khí trên biển Đông.
  10 tỷ đô cụ Cua ạ:

  Click to access Thayer_ExxonMobile.pdf

%d bloggers like this: