SOHA: Trump và Phụ nữ

Tracey và Michelle. Ảnh: HM

Tracey và Michelle. Ảnh: HM

Cuộc diễu hành với gần triệu người kéo tới khuya, một ngày Washington DC không im lặng.

 Vừa nhậm chức đúng 1 ngày Tổng thống còn nhiều việc phải làm. Từ Nhà Trắng ông biết rõ ngoài National Mall gần nhà Quốc hội có Women March (phụ nữ diễu hành) suốt một ngày.

Cũng như nước Mỹ và nhiều thủ đô trên thế giới ngưng đọng để nghe các bà, các cô lên tiếng.

Muốn xem Women March có từ cách đây 1 thế kỷ, tôi đi từ nhà khoảng 6:30 sáng, metro vẫn còn vắng, nhưng khi gần vào trung tâm thì bắt đầu đông dần.

Gặp hai chị cười vui hớn hở trên sân ga Ballston, tôi bắt chuyện. Chị Tracey Daniels từ New Jersey và Michelle Histand từ Pennsylvania cùng thuê phòng gần khu nhà tôi ở cho biết, các chị không dự lễ nhậm chức mà lên đây hai ngày chỉ để tham gia Women March.

Tôi ngạc nhiên sao đi xa thế. Ôi, có vài bạn đi từ Alaska tới ạ. Ra quảng trường sẽ có tất cả các tiểu bang, kể cả Hawaii và từ nhiều nước trên thế giới. Mà anh từ đâu đến. Việt Nam hả, vui quá.

Xem tiếp bài trên SOHA

44 Responses to SOHA: Trump và Phụ nữ

 1. Thanh Tam says:

  Trước đây khi còn chiến tranh , thế hệ chúng tôi ở Ngoài Bắc không hiểu gì về Nước Mỹ, nhất là trong giai đoạn Mỹ đưa quân đội can thiệp vào Nam Việt Nam . Ở bên kia Tây bán cầu Những dòng người biểu tình phản đối Cuộc chiến Tại Việt Nam ngày càng đông đảo, Nhưng mạng lưới tuyên truyền Của Bắc Việt quả là rất giỏi , Họ tạo hình ảnh những Phụ nữ Anh hùng như chị Sáu Sứ và Những phát ngôn gây thật ấn tượng : Đánh Mỹ đến còn cái Lai quần cũng đánh . Tuổi trẻ vào Trận khói lửa , chết chóc mà như như đi trẩy hội : Đường ra trận mùa này đẹp lắm- Trường sơn đông nhớ Trường sơn Đông ! Thế mới biết tuyên truyền quan trọng như thế nào với đời sống chính trị của Người dân .
  Khi chiến tranh kết thúc, nhất là khi Việt Mỹ bình thường hoá quan hệ , có nhiều người Việt được đến Mỹ , có người không nói ra còn sợ mang tiếng tuyên truyền cho Tư bản , có người bộc lộ ” Một thời lầm lỗi ” khi chưa biết về một Đất nước Hùng cường nhất , và Nguyên nhân chính họ trở nên hùng cường là vì họ Tôn trọng nhân quyền, dân chủ và Tự do thực sự. Tuy nhiên phấn đấu cho điều đó, Người Mỹ quan luôn quan tâm đến vận mệnh chính trị của đất nước, không để cho cá nhân hay thế lực nào làm mất đi những quyền lợi của Nhân dân mà được thể hiện bằng Hiến pháp và Luật pháp , thể chế tiến bộ .
  Những thần tượng của nhân dân Mỹ thể hiện bằng Các tượng đài thật Từ Tháp bút chì Hùng vĩ để mọi người ngước nhìn và tưởng nhớ TT đầu tiên và Cũng là người đặt nền móng cho Thủ đô Hành chính nay mang Tên Ông : Washingon,đối diện Tháp là Nhà tưởng niệm Abraham Lincoln, Vị Tổng thống Hoa kỳ thứ 16 mà Người dân Mỹ khắp nơi hàng ngày đến để đây để tưởng niệm ghi ơn Ông về sự Hoà hợp dân tộc , giải phóng nô lệ, Đoàn kết và cùng nhau hạ vũ khí, cùng xây dựng đất nước …, Có một Thần tượng mà TBT Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã đến đây viếng thăm đó là Tượng Thomas Jefferson , TT thứ 3 của Hoa kỳ , Tác giả của bản Tuyên ngôn Độc lập Mỹ , Người ủng hộ mạnh mẽ Quyền con người, tự do ngôn luận, tôn giáo và báo chí…
  Những ngày này , Thế giới chứng kiến những cuộc biểu tình lớn của Nước Mỹ phản đối một số chính sách của Vị tổng thống mới đắc cử Donln Trump , phải chăng đây là những lời cảnh báo đối với Những người cầm quyền mới bước vào Nhà trắng . Mặc dù TT Trump khi phát biểu nhậm chức đã nói đi nói lại Quyền lực thuộc về Nhân dân , nhưng nhân dân thể hiện quan điểm của mình điều đó không thừa , Lãnh đạo nào , cá nhân nào bước qua gianh giới thể hiện Quyền lực nhân dân Mỹ , chắc chắn bị loại bỏ .Lãnh đạo Mỹ không ai không biết điều đó ,Những TT Vĩ đại đã trở thành thần tượng của Nhân dân sẽ nhắc nhơ Ông Trump , và Ông Trump vào Nhà trắng không phải để làm Ô danh Các đời TT và bản thân Ông ta, tiếng hô của họ trên đường phố chắc chắn sẽ vang vọng ngay vào Toà nhà Quốc hội , Quốc hội và Toà án sẽ là Cái ” Lồng nhốt Quyền lực ” như TBT Trọng của Việt Nam hay ví von .
  Tôi tin những phụ nữ Biểu tình ôn hoà là thể hiện sống động cho Tự do ,Tiến bộ của Nước Mỹ. Chỉ có Trung Quốc và các nước duy trì chế độ độc tài là không muốn Người dân biểu tình.
  Đảng CSVN ta chuẩn bị kỷ niệm hơn 80 năm ngày thành lập , Một Đảng cầm quyền ra đời từ Các phong trào Xô viết đòi Các quyền lợi của người dân, phá chế độ Đế quốc và Phong kiến …Nhưng Việt Nam chúng ta vẫn chưa có Luật biểu tình. Vẫn không thích người dân thể hiện quan điểm của mình bằng Biểu tình trong ôn hoà .
  Đứng trước Tượng đài TT Thomas Jefferson , TBT Nguyễn Phú Trọng suy nghĩ điều gì ?

  • Tuyên truyền như Bắc Việt hoặc các nước Đông Âu hay Liên Xô trước đây nó hiệu quả vì mọi thông tin đối với người dân về thế giới bên ngoài bị bưng bít mọi nẻo+ não trạng u mê của người dân về mấy thứ bánh vẽ và do nhiều thứ nữa…Chứ bây giờ đến ông TBT nói, tôi dám cá có đến 99,9 % dân chả ai tin, bản thân ông ấy nói gì có khi ông ấy còn chả hiểu!

 2. VA says:

  Đây ko phải là biểu tình mà là cuộc tuần hành, ko phải để chống phá Trump, ko có khẩu hiệu nào như thế cả, 3 mụ ban tổ chức cũng nói thế, chọn thì điểm sau ngày đăng quang chẳng qua là 1 mánh kiếm thêm sự ủng hộ của nhg ng ghét Trump.
  Lão Cua rất là hay nâng cao quan điểm đấu tranh cách mạng.
  Đơn giản là biểu dương khí thế, sức mạnh và nhu cầu của phụ nữ.
  Các bà các cô muốn được để ý chăm sóc hơn.
  Đồng thời dằn mặt các ông chồng đừng có xí xớn bắt chước ô Trump quấy rối tình dục phụ nữ, bỏ vợ đến 2 lần để cưới cô khác.
  Trump là tấm gương sáng cho đám đàn ông hãnh tiến, là nỗi ám ảnh của các bà vợ sợ bị bỏ rơi. Nhưng kể ra thì nó bỏ mà đền bù cho dăm triệu đô thì cũng được 😀 đi cặp với trai trẻ ko sướng hơn à.
  Các bà vợ ko thích chồng mình xí xớn với người khác, trong khi các cô khác chưa chắc đã nghĩ thế 😀

  • VA says:

   Ám ảnh mùa xuân A-rập và Maidan quá lớn khiến cụ Tô Lâm ko cho dân biểu tình. Biểu tình là trò xả xì chét rất tốt cho dân chúng đang bức xúc, để chính quyền điều chỉnh luật pháp, hành xử của mình, chỉ cần áp dụng luật biểu tình như của Mỹ chẳng hạn, vào là ok, có gì đâu mà sợ.
   Xe phun nước áp lực cao, súng bắn đạn cao su, hơi cay, giáp bảo hộ, xe phá sóng, nhập đủ cả rồi. Xe phát sóng hạ âm, phát sóng siêu tần định hướng dùng để giải tán đám đông, ko biết đã mua chưa.
   Tiền của dân mua về phục vụ cho dân đi biểu tình trong trật tự. Nghe cũng cay muĩ thật, toàn hàng Mỹ Âu mới kinh.

   • PV-Nhân says:

    * Biểu ngữ: Racist regime, Facist regime, Dump Down. Trump is not our president…

 3. Dove says:

  Chán quá đi mất!

  Tết nhất đến nơi rồi mà anh Cua vẫn ko dứt được niềm đam mê lôi cuốn phụ nữ vào vòng xoáy chính trị để rồi tròng vào cổ họ một trách nhiệm phi nữ tính:

  “America is still a beacon of hope and strength in the world so we cannot close our curtain and ignore the rest of humanity.”

  Ghi chú: trích thư của “ông chủ” gửi ông D. Trump và mạn phép đổi hai chữ HẠ MÀN thành BUÔNG RÈM trong đoạn chuyển ngữ của chi TM:

  “Nước Mỹ vẫn là ngọn hải đăng của niềm hy vọng và là sức mạnh trên thế giới, vì thế nên chúng ta không thể BUÔNG RÈM và mặc kệ phần còn lại của nhân loại.”

  Theo thiển ý cúa Dove, về cơ bản đó là trách nhiệm làm sống lại CN đế quốc mà những người phục vụ Nhà Trắng đã không thực hiện được trong suốt 24 năm trải qua các chính thể Clinton, Bush và Obama. Cho dù họ đã dày công lừa đảo phụ nữ Mỹ, Ả Rập và toàn thế giới bằng cách đánh tráo thuật ngữ “khai hóa văn minh”, đã ra đời từ 4 thế kỷ trước trong buổi rạng đông của CN thực dân, bằng những thuật ngữ mỹ miều như tự do chính kiến, dân chủ, nhân quyền, CM phi bạo lực rồi cụ thể hóa bằng lọ bột sắn và cái được gọi là “bằng chứng ko thể chối cãi được” về việc ông V. Putin thò bàn tay lông lá vào “giá trị cơ bản Mỹ”.

  Vì 2 chữ BUÔNG RÈM mà bỗng nhớ đến 2 câu trong Lục Vân Tiên:

  Khoan khoan ngồi đó chớ ra,
  Nàng là phận gái ta là phận trai.

  Chúc chị em đi biểu vui vẻ rồi về. Cốt là để ông D. Trump – TT do đại cử tri bầu, làm tốt hơn phận sự của mính. Và quan trọng hơn, đó là chị em chớ có tự tròng vào cổ mình cái trách nhiệm kỳ quặc được quảng bá bởi những kẻ nô bộc của phố Wall nhưng lại ngồi nhầm chỗ trong Nhà Trắng.

  • TM says:

   Cảm ơn đóng góp của bác Dove về bài dịch.

   Trong lúc dịch, tôi nghĩ đến nghĩa khác của close curtain, có nghĩa là hạ màn sân khấu, vãn tuồng, hết phim.

   LInk

   Bác Dove dùng chữ buông rèm có nghĩa là buông rèm ở cửa sổ, quay đi, không lý đến việc bên ngoài nữa.

   Có lẽ ý của bác Dove đúng hơn.

  • Aubergine says:

   Tôi nghĩ hạ màn nghe được hơn

 4. PV-Nhân says:

  * Trở lại bài của Tổng Cua. Hình ảnh những phụ nử Mỹ đòi hỏi Nhân Quyền. Thậm chí họ còn chống đối gay gắt, lên án TT Mỹ Donald Trump là độc tài, kỳ thị chủng tộc và Facist…Họ không hề bị bắt….Vì nước Mỹ không có điều nay điều nọ, trấn áp nhân dân…

 5. Hoàng cương says:

  Biết Trân quý phụ nữ không hề đơn giản , để trân quý phụ nữ một cách tự nhiên như hít thơ không khí càng không giản đơn … Nó phải được nhìn nhận bình đẳng ngay từ bé ,khuyến khích của xã hội ..
  Bản thân tôi cũng được học lịch sử bà Trưng bà Triệu và nói chung làm phụ nữ thiệt thòi….Chúng ta thương quý người mẹ ruột của mình nhưng chúng ta không bình đẳng với quyền lợi ,nghĩa vụ hoặc cách nghĩ chưa tương xứng ,không liên tục v v
  Tôi từ bé sống với bà nội hay vì thế mà tôi «thích » phụ nữ , càng có tuổi trải nghiệm đường đời tôi càng thấm thìa câu ông bà xưa ..khi mồ côi mẹ,vợ .Đấy là quan điểm nho giáo ,khi đồ quý mất đi rồi mới ..tiếc vv
  ao ước được sống lại thửa ngày xưa ?
  Vậy thì tại sao xã hội vẫn không chịu buông bỏ giá trị ảo khoát trên người ..rồi tự sướng. …để cái Thật phải rủ áo. ra đi ..
  Tự nhiên đóng vai buồn

 6. krok says:

  Nghe nói cha đẻ của “hộ khẩu” bên tàu hàng ngàn năm trước lúc chết không có chỗ chôn vì chính hệ thống quản lý hà khắc do hắn nghĩ ra!

  http://luatkhoa.org/2017/01/ho-khau-9-dieu-co-the-ban-chua-biet/
  Dựa trên hình mẫu gốc là hệ thống hộ khẩu (hukou) của Trung Quốc

  Báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới và Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho thấy, chế độ hộ khẩu có tuổi đời hơn 50 năm của Việt Nam đang trở thành lực cản lớn cho sự phát triển xã hội.

  8. Trẻ em và phụ nữ là những nhóm yếu thế gặp nhiều phân biệt đối xử nhất bởi hệ thống đăng ký hộ khẩu trong việc tiếp cận các dịch vụ công như giáo dục, y tế và các chương trình xã hội khác

  Trẻ em không đăng ký cư trú ít có khả năng nhập học trường công, và trẻ đăng ký tạm trú ít có cơ hội đến trường hơn so với trẻ có đăng ký thường trú. Nhiều trường học ưu tiên cho học sinh có hộ khẩu thường trú. Đặc biệt ở cấp phổ thông, học sinh không có hộ khẩu thường trú ít có khả năng được nhập học hơn.

  Đối với các em gái, tình trạng bất bình đẳng còn tăng thêm một bậc. Các thống kê cho biết, phụ huynh Việt Nam sẽ bỏ ra công sức, cũng như nỗ lực nhiều hơn trong việc giúp con trai họ vượt qua các rào cản hộ khẩu để có thể nhập học cấp 2, nhưng các học sinh nữ thì lại không có được sự giúp đỡ này từ cha mẹ.

  • PV-Nhân says:

   * Bác Krok: Thấy bác trích báo LuatKhoa. Tôi từng học luật nên có ý kiến: Tôi ngờ bác muốn nói chuyện về Vương An Thạch, tể tướng thời Tống và ” Tân Pháp”: Trích từ Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, bản Ngô Sĩ Liên:
   – Năm Ất Mão, [ Thái Ninh] năm thứ 4 [1075], (Tống Hy Ninh năm thứ 8)…Vương An Thạch nhà Tống cầm quyền, tâu [với vua Tống] rằng nước ta [Đại Việt] bị Chiêm Thành đánh phá. Quân còn sót lại không đầy vạn người, có thể dùng kế chiếm lấy được. Vua Tống sai Thẩm Khởi, và Lưu Di làm tri Quế Châu ngầm dấy binh người Man động, đóng thuyền bè, tập thủy chiến, cấm các châu huyện không được mua bán với nước ta. Vua biết tin, sai Lý Thường Kiệt, Tông Đản đem hơn 10 vạn binh đi đánh. Quân thủy, quân bộ đều tiến. Thường Kiệt đánh các châu Khâm, Liêm; Đản vây châu Ưng, Đô giám Quảng Tây nhà Tống là Trương Thủ Tiết đem quân đến cứu. Thường Kiệt đón đánh ở cửa ải Côn Lôn (nay là phủ Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây của nhà Minh) phá tan được, chém Thủ Tiết tại trận…
   – Đó là sự tích Lý Thường Kiệt phá Tống. Tổ tiên ta có bao giờ sợ bọn Tàu ( nay gọi là TQ).
   * Vương An Thạch mang ” Tân Pháp” giúp nhà Tống canh tân hùng mạnh, lập chế độ kiểm soát từng nhà, gọi là Hộ Khẩu. Sau vẫn bị chống đối.
   Nay chuyện ngàn năm trước thất bại lại đem đem áp dụng thành chế độ Hộ Khẩu ở Việt Nam ( tôi không viết tắt hai chữ VN), chưa kể chế độ lý lịch…
   * Ông cha ta xưa chống Tàu, lịch sử ca tụng. Nay ai chống Tàu thì tù tội. Các vị ” còn đảng còn mình” hãy suy nghĩ. Nếu không thì…Hòa!!!

 7. Hiệu Minh says:

  Outgoing Michelle Obama and Incoming Melania Trump – người đi và người đến
  3 ngày clip ngắn này có 24 triệu views, hơn 300 ngàn share, hơn 16 ngàn comment.

  • Hiệu Minh says:

   Có một comment tới gần 28 ngàn likes, và chục ngàn replies

   Kristin Barton Robinson. Michelle Obama gave her guard’s hand a squeeze, looked him in the eye and said thank you. She is all grace.

   Michelle nắm chặt tay người lính dẫn cô, nhìn vào mắt anh và nói cảm ơm. Bà ấy thật lịch lãm.

   • hugo luu says:

    Tôi có cảm tình với Obama hơn Trump.
    Khách quan mà nhận xét thì, Melania Trump nhìn rất quí phái (giống dòng dõi hoàng gia).

   • krok says:

    Ngọc Trinh hang mình cũng có thể trở thành đệ nhất phu nhân vậy

    • chinook says:

     Nếu có Trump Vietnam.

     Có chuyện này chia sẻ với Bác. Vietnam đã xém có một đệ nhất phu nhân tương đương cấp Bang.

     Khoảng cuối thập niên 70, Thống đôc Guam, một lãnh địa của Hoa kỳ , Ricardo Bordallo có người yêu là Christine, một người gôc Việt.

     C. rất đẹp , có lẽ ngang ngữa với Ngọc Trinh vì thuở đó kỹ thuật dao kéo mới ở giai đoạn phôi thai. C. cũng là một dân chơi một thời của các vú trường Saigon thập niên 60.

     Hai người có với con một người con trai. Nhưng với bản tánh thích chơi ‘đổng’ một ngayf đẹp trời C, đua con lại cho gia đình người hùng đảo Guam.

     Lý do nang nói là nàng cảm thấy không thể là môt người vợ tốt cho Người hùng và một người mẹ tốt cho con hai người .

     Sau đó, người hùng bị Tòa Liên Bang Mỹ kết án về tội tham nhũng. Thay vì đi tù, chàng đã gói mình trong một lá cờ của Guam và tự kết thúc đời mình.

     Có người cho rằng chàng tham nhũng để cung phụng C. và tự sát vì tim tan nát khi Nàng bỏ đi.

    • PV-Nhân says:

     * Vậy ai là Đệ Nhất Phu Quân??. Chỉ lão Cua. Nói thế, hẳn Dove ấm ức lắm…vì cụ Dove quan tâm hơi nhiều…

   • Hiệu Minh says:

    Tôi đã viết comment tương tự như cụ kroc nhưng xóa đi vì sợ mình một chiều gió thổi. Like cụ Kroc nha 🙂

    • Hoàng cương says:

     …nói vậy khác nào Tân thế giới được hình thành bởi những tên vượt ngục hoặc tướng cướp ,hoặc những ông trùm buôn nô lệ … 🙂

   • Mike says:

    Cách đây mấy năm, có một bài báo tiết lộ ý kiến của các nhân viên Mật Vụ củ của TT.

    Họ đánh giá vợ chồng Obama là OK. Chừng mực, lịch sự, ít quậy không kênh kiệu. Mức độ thích là trên trung bình.

    Còn nói là thích thì họ rất thích tính cách của TT Bush “con”. Họ nói ông rất dễ gần và “fun as hell” (khôi hài cực kỳ). Bà Bush cũng được họ rất yêu mến vì đối xữ rất tốt với nhân viên. Bà appreciated các nhân viên thực lòng.

    Họ ghét bà Clinton khi bà là TT Phu nhân. Họ nói cả con người bà toát sự giả tạo. Ra trước công chúng là tự động thay đổi như cái máy được bật lên. Ở chổ riêng tư thì cáu kỉnh, nhăn nhó khó chịu, nhưng ra trước ống kính là đã có sẵn nụ cười tuơi như hoa.

    Bài báo là rumor, nhưng có vẽ đáng tin cậy. Tuy nhiên, đó chỉ là tính cách cá nhân, không ảnh hưởng lắm đến chuyện đại sự.

    • krok says:

     Tôi tin thông tin này

    • Hiệu Minh says:

     Tôi cũng tin bác Mike nói đúng. Quen một vài người làm trong BNG đều có nhận xét tương tự về bà Clinton.

     Bush là người thật thà, chỉ tội dính vào chiến tranh. Nhưng âu cũng là điều tốt.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Nhiều người nói như một châm ngôn: Chính trị là dối trá, là biết dấu lòng thật của mình để đạt được mục đích. Bởi thế, làm chính trị cũng như làm điếm.
     Riêng tôi, tôi không ưa đàn bà làm chính trị.
     Bà Clinton là một phụ nữ đẹp, thế nhưng nghề nghiệp đã làm cho nụ cười lạnh như tiền của bà có THÉP

 8. taolao says:

  Biểu tình ở Mỹ là chuyện thường, nên mình góp mấy lời cho phần ” Đôi điều về phái đẹp ” ở cuối bài. Trước hết, mong rằng nhiều người Việt đọc bài nầy để may ra thay đổi dần cái quan niệm trọng nam khinh nữ vốn ăn sâu trong suy nghĩ người mình ,cho đến tận…hôm nay

  Anh Hiệu Minh đưa một chi tiết rằng nếu 2 đưa cùng giỏi như nhau thì nên chọn đúa con gái, vì giòng dõi, giống nòi. Ái chà ! cái nầy mà đem thuyết phục người Việt mình ( nhất là các cụ miền Bắc và Trung) coi bộ hơi khó à nha!

  Xin lỗi các cụ 2 miền , nhưng vì ”sống trong chăn” nên mình hiểu và chắc các cụ cũng hiểu vì sao mình nói cái điểm anh Hiệu Minh nêu trên là khó thuyết phục các cụ , khỏi kể ra dài dòng.

  Mới đây thôi, các báo mình cũng đăng những nỗi niềm làm dâu, rể ngày tết, chuyện tết đến sẽ xử sự như thế nào cho công bằng giữa quê chồng, quê vợ v. v.. và v. v..thì đủ hiểu cái suy nghĩ của người mình còn lẩn quẩn trong những chuyện như thế nầy, thì còn lâu mới khá lên đuọc.

 9. krok says:

  Nú trumps Trump!

  Cay mắt.

 10. TM says:

  Những bác biết tiếng Anh hay đang học tiếng Anh sẽ thấy thú vị với cách chơi chữ trong các biểu ngữ.

  – Love Trumps Hate: như bác Cua đã giải thích, Trump là tên tân TT, nhưng cũng là động từ mang nghĩa “đánh bạt”. Tình yêu sẽ chiến thắng hận thù.

  – Women belong in the House and Senate: ngày xưa người ta cho rằng chỗ đứng của phụ nữ là ở trong nhà, để tề gia nội trợ: Women belong in the house. Ngày nay nhiều con diều hâu và bồ câu chậm tiến cũng tin như vậy.

  Các phụ nữ đòi nam nữ bình quyền sửa lại là Women belong in the House and Senate (chữ House viết hoa – House of Representatives), nghĩa là chỗ đứng của phụ nữ là tại hạ viện và thượng viện, đại diện cho dân chúng.

  – We shall overcomb: đúng ra là we shall overcome, có nghĩa chúng ta sẽ vượt qua. Người ta sửa lại là We shall overcomb để chế diễu mái tóc đuợc nhuộm và chải chuốc điệu đàng của Trump.

  – Keep your tiny hands off my rights: Trump bị Marco Rubio chế diễu về bàn tay nhỏ nhắn của mình. Và ông cũng khoe khoang đã thò tay vào nơi nhạy cảm của nhiều phụ nữ. Nay người biểu tình đòi hỏi ông không được thò bàn tay lông lá vào nữ quyền của họ.

  🙂

  • krok says:

   My mind, love. My body, love. My choice, love .
   Khẩu hiệu chống Trump muốn cấm phụ nữ phá thai.

  • Hiệu Minh says:

   Chị TM thật giỏi tiếng Anh và hiểu jargon của người Mỹ. Có vài tài liệu về dạy trẻ em, muốn nhờ chị dịch giúp cho các bạn ở HN vì họ đang thiếu người làm từ thiện.

   Thay vì góp tiền chị giúp dịch thì trên cả tuyệt vời. Đóng góp tiền đã quan trọng nhưng trải dài tri thức nhân loại quan trọng không kém.

   Cảm ơn chị TM

  • Hai Cù Nèo says:

   Thưa chị TM, GS Anh văn hang Cua.
   Tại sao chữ lại là history mà hổng phải herstory. Như vậy có phải lịch sử là do đàn ông tạo ra chứ đàn bà hổng có đóng góp gì phải hông?

   • Hiệu Minh says:

    Lão này giỏi 🙂

   • Aubergine says:

    History đó chữ historia (tiếng Latin). Xin được múa rìu qua mắt thợ (anh Chinook), không dính giáng đến his story hay her story.

    • Hai Cù Nèo says:

     Dzậy hả?
     Nếu con và pro là ngược nhau và progress là tiến triển có nghĩa congress là tiến lùi hả? Vậy QH Mẽo toàn là một đám tiến lùi 🙂

    • Hoàng cương says:

     ..chết sặc với anh2 @
     cái món tiếng Anh em tôi chịu 🙂

    • Aubergine says:

     Lưỡi không xương.
     HCN quả là nói xuôi ngược gì cũng được.

  • Dove says:

   Đề nghị anh Cua ghi nhận chị TM đã khéo léo vận dụng thủ pháp siêu hình để tấn công cá nhân Dove một cách tinh tế:

   “Ngày nay nhiều con diều hâu và BỒ CÂU chậm tiến cũng tin như vậy”

   Tuy nhiên Dove kiến nghị anh đừng spam chị TM bởi vì Dove tuy ấm ức nhưng vẫn tín nhiệm chị TM hơn cụ Google.

   Về phần chị TM đề nghị chị công nhận với đánh giá cụ Google chuyển ngữ kém hơn chị thì Dove đã thực hiện được một bước ngoạn mục theo hướng cấp tiến.

 11. Huuquan says:

  May mà các bà đó không ở xứ thiên đường. Bị túm ngay. Như chị Nga ở ngoài Bắc hôm qua

 12. vn says:

  Đến các bà ỡ Antartica cũng biểu tình thì đủ hiểu.

%d bloggers like this: