Distraction – Đánh lạc hướng để kiếm chác

Thánh thót giót tiền vào túi. Ảnh: Internet

Thánh thót giót tiền vào túi. Ảnh: Internet

Nhớ tiểu thuyết nổi tiếng thế kỷ trước “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” có kết thúc là chú chim hót và lao vào cái gai mà chết. Thời nay có Twitter cũng là kiểu véo von ảo nhưng đôi khi ra tiền quyền thật.

Nghĩ mãi không biết viết gì thì xem FB của một friend viết, có anh người yêu mải mê chát gì đó mà quên cô ta đợi vài tiếng ở bờ Hồ.

Lúc anh chợt nhớ ra thì nàng hờn 10 phút không thôi. Anh liền bảo, em có biết ông HK và NT “bỏ” nhau rồi không? Ôi thế à.

HK vừa viết trên trang cá nhân (đang kiểm chứng liệu có bị hack hay không) rằng “Em (NT) không còn xứng đáng với tình yêu và sự quan tâm của tôi nữa”.

Cô bạn là fan của NT và luôn tìm cách giải thích tình yêu của họ rất đẹp dù chênh lệch tuổi tác, không phải vì tiền. Tin này quá sốc với cô. Thế là cô làm lành với người yêu.

Nhưng cô không biết rằng cha nội kia dùng distraction skill – kỹ thuật đánh lạc hướng.

TT Trump vào Nhà Trắng làm cả thế giới choáng váng. Người ta gọi thời đại này là “Twittering Presidency – Tổng thống véo von” bởi ông chuyên dùng công cụ đơn giản gửi tin trên Twitter với số lượng tối đa là 140 ký tự.

Ông Trump hiểu quá rõ truyền thông muốn gì. Đó là tin nóng, giật gân, câu views càng nhiều càng tốt.

Twitter cùng những phát biểu trái khoáy trước hàng vạn người và ống kính truyền thông đã giúp ông nổi tiếng.

Trong khi một nửa nước Mỹ quí mến Obama thì ông chơi gáo nước lạnh “Obama is, without question, the WORST EVER president – Không cần hỏi nhiều, Obama là TT tồi tệ nhất từng có…”

“An ‘extremely credible source’ has called my office and told me that Barack Obama’s birth certificate is a fraud – có một nguồn đặc biệt tin cậy gọi tôi ở văn phòng và bảo rằng, giấy khai sinh của Obama là giả” dù tổng thống đã được 8 năm.

Hàng ngàn dòng tin ngắn đã giúp giới truyền thông kiếm tiền. Việc này sẽ còn tiếp tục cho tới khi nào Trump còn tại vị.

Vừa nhậm chức được một ngày thì khoảng 5 triệu người hầu hết là phụ nữ trên thế giới ra đường phản đối ông vì những phát biểu nhạo báng giới tính và phân biệt chủng tộc.

Đúng vào ngày đó ông tới khu tưởng niệm CIA lại bàn về số người dự lễ nhậm chức. Phát ngôn viên Nhà Trắng còn khăng khăng đó là số lượng lớn nhất từ xưa tới nay.

CNN, FOX và nhiều hãng truyền thông thi nhau chế nhạo. Tưởng như họ “quên” đi nỗi tức giận của hàng triệu phụ nữ trên National Mall phản đối Trump.

Bàn về số người trong lễ nhậm chức với những sai sót lớn thu hút được nhiều người xem hơn là đếm xem có bao nhiêu phụ nữ xuống đường biểu tình chống Trump.

Giới truyền thông biết rõ điều này. “Chém” Trump sẽ hot hơn.

Và Trump và các cộng sự của ông đã “dắt mũi” truyền thông như lúc ông tranh cử dùng distraction skill.

Quay lại chuyện chia tay được giới truyền thông vỉa hè gọi là “conspiracy theory – thuyết âm mưu”.

Nếu biết NT chuyên về mỹ phẩm và nội y thì HK cũng có một nhánh tương tự giúp ông hái ra tiền.

“Mối tình” của hai người đã hướng dư luận vào họ nhưng cũng vì thế mà tìm ra mối làm ăn ra sao, sản phẩm gì.

Người đọc bị cuốn vào tin tức “tình già tình trẻ” thế là quảng cáo không công.

Giới truyền thông biết thừa là bị lừa nhưng vẫn thích bị lừa. Mục đích cuối cùng là câu views.

Tin về hai người luôn hot nhất, được đọc nhiều nhất. Báo chí kiếm tiền do quảng cáo, NT và HK cũng thế. Win win – hai bên cùng có lợi.

NT và HK chia tay hay ở với nhau thì thị trường mỹ phẩm đã được hàng triệu người biết đến.

Twitter - Tiếng hót ra tiền. Ảnh: Internet

Twitter – Tiếng hót ra tiền. Ảnh: Internet

VNN cho hay, chỉ trong một tháng, tài sản của HK tăng lên 400 triệu đô la.

Tại thời điểm 12/12/2016, khi tỷ phú HK vẫn chỉ là ‘người tình tin đồn’ của Ngọc Trinh, khối tài sản của người Việt giàu nhất thế giới này mới chỉ dừng lại ở con số 2,8 tỷ USD (theo thống kê của Forbes).

Tuy nhiên, tới ngày 1/1/2017, con số này đã là 3,2 tỷ USD, cũng theo Forbes, tức là đã tăng thêm 400 triệu USD trong vòng 20 ngày.

Thời đại IT và internet phát triển như vũ bão. Định hướng truyền thông khó hơn do mạng xã hội, sự đa chiều, khả năng tìm kiếm trong vài giây.

Kỹ thuật đánh lạc hướng đôi khi kiếm chác bạc tỷ đô la, anh chàng kia kéo lại tình yêu, kể cái ghế quyền lực nhất thế giới, chỉ bằng những dòng twitter hay tin gây sốc.

Thời nay, tiếng chim hót không còn trong bụi mận gai để tự sát nữa, mà là thánh thót ra tiền, địa vị và cả tình yêu.

HM. 23-1-2017

133 Responses to Distraction – Đánh lạc hướng để kiếm chác

 1. Hoàng cương says:

  Hai hôm nay ,cụ thể là 27_28 mưa ,thời tiết cũng lạ hơn mọi năm ,không khí dịu mát …Các chợ hoa Tết nhón nhào chạy tới chạy lui như gà mắc đẽ .
  Cây mai nhà bị mưa xiên ,cánh hoa rơi tung toé ,thương quá là thương…
  Năm nay nhà tui nấu bánh chưng ,mấy đứa nhỏ hí hửng chụp hình khoe lên phay bức ..như anh hùng ,vui phết ,sáng nay bóc bánh ăn thử .Nhon lém
  Bỗng dưng sáng nay hứng chí tắm sớm ,trong người thấy khoẻ re kêu …đến giờ đi làm .

 2. krok says:

  Theo Gun-ko:

  CNXH là gì?

  Chủ nghĩa xã hội là phấn đấu cho công bằng. Con người chủ nghĩa xã hội, tương ứng – đó là con người mang ý tường phấn đấu cho công bằng.

  Mặc dù chủ nghĩa xã hội liên quan chung đến lĩnh vực phân phối kinh tế, nó đề cập đến tất cả mọi thứ phân bố không đều.

  Người xã hội chủ nghĩa đầu tiên được mô tả, có lẽ là người Hy Lạp, con trai của Poseidon – Procrustes(*). Ông đã nổi dậy chống lại sự bất bình đẳng trong sự phát triển của con người, bằng cách rút ngắn người cao và kéo dài người thấp trên một chiếc giường đặc biệt.

  Chủ nghĩa xã hội trong lĩnh vực tài năng đã được thực hiện bởi Salieri của Púhkin. Anh ta buồn, rằng trong việc phân phối các tài năng “không có công bằng trên trái đất, nhưng không có công bằng cả ở trên thiên đàng”. Đầu độc Mozart chết, anh đã cân bằng tài năng của mọi người, bởi vì:

  Có gì là tốt nếu Mozart được sống
  Và đạt đến một tầm cao mới?
  Anh ta sẽ nâng cao nghệ thuật ư? không!
  Nó sẽ lại rơi xuống như cũ, khi anh sẽ biến mất …

  Cách tiếp cận này đã được thực hiện bởi những người Bolshevik. tài năng với họ không được sinh ra, mà được chỉ định. Vavilov(**) đã bị giết chết, và vai trò của đỉnh cao sáng chói của khoa học được đưa ra – Lysenko(***). Ở vị trí đó có thể là bất kỳ ai. đó không phải là bình đẳng ư?

  *Huyền thoại Procrustes

  Tên cướp Procrustes là hung thần của khách qua lại vùng Attique. Sau khi cướp của, Procrustes thường đặt những nạn nhân của hắn lên một cái giường đặc biệt bằng sắt, tay chân ai dài quá kích thước của giường sẽ bị chặt đi, tay chân ai quá ngắn sẽ bị kéo dài ra cho vừa với kích thước của giường. Về sau, Theseus đã bắt Procrustes phải đền tội cũng bằng chính cực hình này.

  ** Viện sỹ, nhà khoa học nổi tiếng thế giới
  *** Viện sỹ, học trò của Vavilov, người đã vu tội hãm hại hàng vạn nhà khoa học LX, kéo lùi ngành di truyền học xô viết hàng mấy chục năm.

  • VA says:

   Krok quả là Giuda của CNXH 😀
   Có câu chuyện khôi hài
   – Có câu châm ngôn “cho tôi biết những người bạn của anh, tôi sẽ nói anh là ai”.
   – Thế à, vậy anh nghĩ thế nào về Giuda khi biết những người bạn của ông ta và Jesus ?
   Danh ngôn nhiều lúc khó phân biệt với “Ranh ngôn”,
   Ngụ ngôn thành ra “Dụ ngôn”

   • chinook says:

    Qua còm này, Bác VA lại thể hiên một góc nhìn cá nhân rất đặc trưng.

    Không rõ vì do muốn khiên cưỡng chứng minh tiền kiến của mình hay vì sự thiếu hiểu biết.

    Judas sau khi ‘bán’ Thày đã nhận ra sai lầm của mình và chọn một sợi dây treo cổ để kết liễu đời mình.

    Mà nói chi chuyện xa xưa, có thể nào từ hành động bê bối,xấu xa của Trần dũ Châu gần đây mà quy kết sai lạc những người thực sự tham gia kháng chiến vì lòng yêu nước, muốn tranh đấu cho một xã hội công bằng , bình đẳng trong độc lập ?

   • krok says:

    Bác VA chắc hiểu rõ đc Gun-ko muốn nói gì – đó là cnxh mà khẳng định xây dựng công bằng bằng ccvs. CNXH này chẳng liên quan gì đến những người kháng chiến chống Pháp muốn xây một xã hội công bằng, cũng như đến CNXH dân chủ. CNXH với ccvs là một sự đánh tráo khái niệm, bản chất là một sự lừa dối, không phải là minh chúa, làm sao có Giuda?
    Ai mới thật sự là Giuda??!!!

   • VA says:

    @Krok: Chỉ là đùa Krok chút thôi 😀
    CNXH ko có lỗi, lỗi ở người thực nghiệm đốt cháy giai đoạn. Những ý tưởng tốt đẹp của CNXH vẫn hiện hữu mọi nơi, kể cả ở Mỹ. Tôi tin rằng đến 1 giai đoạn nào đó, những điều ấy sẽ là cứu cánh cho thế giới hỗn tạp và bất minh này.
    CNXH cũng như nền Dân Chủ, đều mong manh dễ bị lợi dụng và biến chất. Muốn phát dương quang đại cũng cần thiên thời địa lợi nhân hòa.

    @Chinook: Dẫn Giuda chỉ là để loạn bàn chữ nghĩa thôi, để thấy mọi sự đều tương đối. Cụ Giuda tự treo cổ hay bị treo cổ, cụ có tồn tại hay ko cũng chỉ là tương đối

 3. hugo luu says:

  Xem xong video :Lan tài lộc ,tôi lại nhớ đến chuyện “bánh chưng đất” và” gà cắm tăm”
  Số là quê tôi có ga tầu hỏa chạy qua,dân xóm ga ngoài buôn chuyến HN-HP còn thêm nghề bán dạo trên sân ga ,ngoài những món như trà bồm ,thuốc lá, bòng ,bưởi …còn thêm hai món bánh chưng đất và cổ gà cắm tăm đã đivào huyền thoại.
  Bánh chưng đất :
  Họ làm như thật (loại nhỏ dùng ăn vặt) nhưng nhân bằng đất , bán rẻ hơn bình thường ,khách mua ngồi trên tầu ,mua xong tầu chạy khách mở ra trong toàn đất sét,thôi đành vứt đi.
  Gà cắm tăm :
  Gà ri luộc lên.vàng ươm , cổ gà được cắt đôi sau đó gắn lại bằng 3 que tăm đặt lên đĩa sắt tây loại to ,nhìn rất hấp dẫn . Đợi tàu bắt đầu lăn bánh, họ bán gà luộc ngon lành với giá cực mềm. Khi khách đã trả tiền và cầm con gà lên thì chỉ lấy được cái… đầu gà,. Cái thân mình béo ngậy của con gà vẫn nằm lại trên cái đĩa của người bán.
  Hóa ra dân ta lừa đảo có hạng từ xưa rồi các cụ nhể 😛

  • chinook says:

   Xem clip này tôi lại liên tưởng đến V3, người đã đem bông tự do, dân chủ, công bằng, ai cũng được đi học , ai cũng được…blah blah cắm, để bán cây ‘chuyên chính vô sản’.

   Chị này chắc không hải là Đ? viên. Nếu không chị đã kheo léo, vân dụng sáng tạo, chỉ đưa hình ra để chào hàng .

   Nếu có ai mua ,sau vài chục năm không thấy bông như trong hình đến khiếu nại chỉ cần nói là cây đang trong thời kì quá độ, ráng chờ thêm một….. thế kỉ.

   • PV-Nhân says:

    * Bác Chinook: CNXH chẳng qua chỉ là Bánh Chưng Đất và Gà Cắm Tăm như bác Hugo Luu đã kể. Trông thì đẹp mà ăn không thể… Kẻ nào mê ăn, kẻ đó chết.
    Phạm Duy hát: Tôi bảo tôi mãi mà tôi không nghe- Cứ cố tin ngươi mặc dù người đang lừa người…
    Nhạc sĩ khẳng định: Đời sinh ra tôi như thế ( làm người chân thật). Thương tôi thương tôi cho sống say mê. Không thương xin giết tôi đi….

    • chinook says:

     Tôi thấy đám bịp bợm này giống bọn bài 3 lá ở bến xe hơn.

     Chúng vừa dụ, vừa ép, lại có đám du côn vây quanh để uy hiếp con mồi và xua đuổi , gây sự và hãm hại những ai muốn lật tẩy chúng, hay cứu nạn nhân.

     Chúng tinh vi, tổ chức kiểu như ‘bán hàng’ đa cấp. Khi đã là nạn nhân thì để tiến thân phải kiếm thêm nạn nhân .

     Tóm lại, một lũ bịp bợm vừa gian manh, vừa tàn ác.

  • Cốt Thép says:

   Chuyện của cụ hugo luu xưa lắm rồi, có thể gọi là chuyện cổ tích.

   Tôi thì chưa sang MỸ và châu ÂU, nhưng đọc báo trong nước thì đại ý là như sau :

   Có anh cộng sản đi sang Mỹ, đi vào khu đèn đỏ thấy ghi giá 100 USD, anh này nghĩ rẻ chán thế lào vào BỔ CỦI, trong lúc BỔ CỦI thì anh này lại BÓP BÒNG, rồi MÔI CUỘN LƯỠI

   Đến lúc thanh toán thì nó tính tiền :

   BỔ CỦI : 100 USD
   BÓP BÒNG : 200 USD
   MỖI CUỘN LƯỠI : 300 USD

   Anh này trong túi có 300 USD, thế là phải nhờ Đại Sứ quán ra bảo lãnh.

   Ghi chú : Cộng sản nhưng không phải VIỆT NAM.

   Cụ nào ở MỸ mà hay đi ĐÈN ĐỎ thì cho ý kiến, không biết báo chí VN nói xấu chú SAM hay là nói thật.

   • TC Bình says:

    Bạn tôi dân MN vào quán ở Sapa, mọi thứ hỏi giá hết, tuy đắt nhưng chấp nhận. Lúc tính tiền thì ca trà đá bị tính 80 ngàn.
    Ai bảo không chịu hỏi giá trà đá!

   • Hai Cù Nèo says:

    Cái chuyện này lâu nay tui thấy kỳ kỳ mà hổng dám hỏi, sợ bị chê quê mùa. Mần răng mà cả 2 bên đều sướng mà một bên lại phải trả tiền cho bên kia ?

    • Cốt Thép says:

     Có anh kia hớt tóc xong thì cô thanh nữ ngoáy tai cho. Tính tiền : hớt tóc 30 ngàn, ngoáy tai 10 ngàn, cộng là 40 ngàn.
     Anh kia thắc mắc mắc : tôi NGOÁY người ta, tôi phải trả tiền. Bây giờ cô NGOÁY tôi, thì cô phải trả tiền tôi mới đúng chứ.

    • Hai Cù Nèo says:

     Nhưng vấn đề là ai sướng phải trả tiền. Sướng ít trả tiền ít, sướng nhiều trả tiền nhiều. Thằng cha được ngoáy tai sướng bỏ mẹ còn bày đặt kèo nài 🙂

  • Cốt Thép says:

   Cụ hugo luu “ra đi tìm đường cứu nhà” đặng mấy chục năm rồi mà lạc hậu quá.

   Bây giờ sân ga tàu lửa vắng tanh, chả mấy người đi tàu lửa, nên cũng chả có người buôn bán ở ga tàu.

   Đi xa thì có máy bay giá rẻ. Đi vừa vừa thì có xe giường nằm.

   Đường xá liên tỉnh bây giờ khá tốt, xe chạy đêù đều 80 -90 km / giờ

   Nhà xe vì giữ khách nên cư xử với khách cũng chu đáo.

   Chuyện bánh chưng đất ( có thật, nhưng do một vài nhóm lưu manh làm ), cụ kể nó xảy ra cỡ 40 năm rồi.

   Bọn trẻ bây giờ nghe bánh chưng đất, chúng không hiểu gì đâu.

 4. TranVan says:

  Thì mấy Cụ nơi đây cũng (cố tình?) lạc hướng? Tránh chuyện Formosa vẫn còn cực kỳ nhậy cảm :

  Nguyễn Xuân Thành, người thợ lặn đã phát hiện ra ống xả thải ngầm trái phép của Formosa.


  Khi đặt chân về đất nước, anh và bạn bè bị hải quan sân bay Việt Nam giữ lại. Công an tiến hành thẩm vấn anh ngay tại sân bay. Một công an vừa hỏi vừa hất cái cằm: “Biển Việt Nam sao không đánh bắt lại đi qua biển của người ta bắt?”

  Anh kể trong giận giữ: “Mấy ông không rước Formosa vô làm chết hết cá thì tui [đã] không phải đi đánh bắt ở nước người ta!”.

  https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/25/11-454-ngu-dan-phat-hien-ong-xa-thai-formosa-gio-nay-ra-sao/

  • TranVan says:

   A new year, a new start and a very good way to follow.

   Wish you a successful and happy new year !

  • PV-Nhân says:

   * May cho anh Thành bị người Úc bắt. Không may gặp bạn vàng TQ kể như toi đời. Không cũng ốm đòn. Không biết phân biệt bạn thù để dân khổ ải!!

 5. krok says:

  Mừng đ? mừng xuân!

  • PV-Nhân says:

   * Bác Krok: bác tìm đâu ra bức hình ” ác liệt” như thế- Của Nhân Dân trả lại cho Nhân Dân, kể cả quyền làm chủ đất nước. Đất nước là của nhân dân VN. Nhất quyết không là đảng cộng sản…

 6. Hiệu Minh says:

  Các lão có hoa, có gà, mình có trà

 7. Hiệu Minh says:

  Về đi xe vượt tốc độ của lão XH

  Tin giờ chót cho hay, cảnh sát Philadelphia kiểm tra thông tin chéo, nhân thân của lão Xang Hứng, thông tin đi dự SN của bạn trên DC, họ kết luận XH nói dối. Chả có ma nào SN hôm đó.

  XH giở nốt bài, tôi là nhà văn ạ. Nhà văn đâu. Đây có bài Đêm Hawaii trên blog Cua.

  Mấy cô cs xinh đẹp đọc qua google dịch và liếc tay XH già mà ghê quá, tài vật gái tầm cỡ thế giới.

  Các cô gọi em NT vào và bảo, làm đi, trong hai tiếng liên tục, không được nghỉ, nếu đúng thì tha.

  Sau hai tiếng liên tục, XH thản nhiên ra khỏi phỏng rất vui vẻ, còn bảo, có cần thêm tiếng nữa không. Thôi thôi…

  Các nữ CS nhìn XH đắm đuối và tha luôn. Rồi còn nháy mắt, lần sau anh cứ chạy xe vượt quá tốc độ nhé.

  2 giờ đêm y đã về khách sạn với một cô Hawaii khác. Nhắn tin mãi không thấy trả lời. Lo.

 8. hugo luu says:

  Các cụ mua hoa ngày tết cẩn thận bị lừa nha (xem xong clip vừa giận vừa thương cô bán hoa giả)

  • hugo luu says:

   Clip gốc nhỏ hơn ,cho sang đây sao nó to thế 😀
   Tốn tài nguyên Hang Cua quá ! Xin lỗi bác Cua !

  • hugo luu says:

   Nhớ có lần về VN chơi ,chú em khoe mới mua được cây sung cảnh trồng trong chậu rất đẹp,quả mọc chi chít từ gốc lên ngọn.
   Được dăm hôm tự nhiên quả cứ rụng như….sung 😀 ,hóa ra người bán lấy keo gắn quả vào cây sung con để lừa .Báo hại chú em tôi mất toi 3tr được mỗi cái chậu hoa giá 70 nghìn,
   Chiêu lừa của cô bán hoa trên cũng là bổn cũ soạn lại ,nhưng vẫn lừa được khối người.

  • Dove says:

   Dove lúc đầu ngỡ là tulip,ghé vô mua. Hóa ra ko phải, chả biết hoa gì cô bán hàng bảo:

   – Lan tài lộc, cụ ạ.

   – Tài thì cụ có thừa còn lộc thì tam đủ. Thế có đẹp ko?

   – Đẹp lắm cụ ạ! Khi nở ra nó mầu vàng, sau đó chuyển sang đỏ.

   – Thế bao nhiêu tiền một chậu?

   – Con chọn cho cụ chậu 12 bông. Đủ 12 con giáp nhé! Con lấy hòa vốn 160 ngàn.

   Ghi chú: Dove đã mua đúng chậu màu vàng, đúng cô bán hàng luôn.

   – Cụ chưa từng biết loại lan này. Trông cứ như lan ngoài hành tinh ấy. Cháu bán cho cụ 50 ngàn về chơi thử.

   – Cụ trả thêm một chút nữa đi, con sẽ để cho.

   – Thôi, cụ mua cho cháu sáu chục nhé.

   – Thường thì con bán đúng 100, nhưng riêng cụ cháu OK luôn.

   Dove mang về nhà thì rụng xuống đất 1 bông. Nhặt lên xem, mới võa nhẽ ra là fake. Thế là thay vì chơi, chuyển sang nghiên cứu khoa hoc. Dứt ra được 10 bông dễ dàng, còn lại 2 bông rất chắc.

   Ngắm đi, ngắm lại rồi chắc mẩm là fake nốt bởi vì cây có lẽ là một loại lô hội (dứa dại Nam Mỹ) còn hoa thì …lạy chúa. Bèn bóc thử một bông ra xem, hóa ra bên trong nom như bắp ngô. Chắc là một loại dọc mùng hay ráy gì đó…

   Chợt nhớ ra, năm nay Dove gặp hạn Thái Bạch. Người ta thì mất tiền tỷ, mình chỉ mất 60k thôi, bù lại còn được nghiên cứu khoa học – thế là quá nhẹ.

   Cám ơn cô bán hàng đã giải hạn đẹp. Sang năm chắc mình phất tài to.

   • hugo luu says:

    Cụ Dove trả” học phí” có 60k quá rẻ ,trong video cô gái bán 700k một chậu đó cụ ơi !

    • Dove says:

     Dove mua trên cùng con phố, đúng cô bán hàng trong video luôn, nhưng trên xe chỉ còn lại 2 chậu. Thương nông dân, kiếm ăn kiểu này thật ra cũng rất vất vả.

     Ngày mai em sẽ từ trong ra ngoài
     Thơm như hương nhụy hoa nhài
     Sạch như nước suối ban mai giữa rừng.

     Ôi cụ Tố Hữu ơi, thơ cụ còn đó mà hồn ở tận đẩu tận đâu rồi. Mong cụ về đi vi hành rồi ráng sức cứu nông dân đang ba chìm bảy nổi trong cơ chế thị trường theo định hướng XHCN.

    • TC Bình says:

     Còn gì đẹp trên đời hơn thế
     Người yêu người sống để yêu nhau.
     (Tố Hữu)
     Hóa ra ngoài ngáo gái thì lão Lang Bình đôi lúc cũng ngáo CNXH phết!

 9. krok says:

  Đất nước của những kẻ hèn nhát?!

  Theo tôi đất nước của những kẻ nói dối mới đúng.
  Chính quyền thì nói dối vì muốn “Đánh lạc hướng để kiếm chác”
  Dân thì không dám nói thật vì “phải trả giá” không chỉ mình bạn, mà cha mẹ con cái họ hàng và bạn bè của bạn.

  http://trithucvn.net/trung-quoc/bai-viet-phan-nan-suong-mu-cua-ba-trung-quoc-duoc-lan-truyen-rong.html?utm_content=buffer976be&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=buffer

  Đây là đất nước của những kẻ hèn nhát. Những người dũng cảm dám nói phải trả giá.

  Chính quyền không xin lỗi. Các kênh truyền thông không xin lỗi. Các chuyên gia không xin lỗi. Mọi chuyện được xem như chưa có gì xảy ra, như thể Đại sứ quán Hoa Kỳ chưa bao giờ bị chế nhạo và các chuyên gia chưa từng nói rằng PM2.5 không có gì đáng lo ngại.

  Họ thật sự không biết làm gì tốt hơn sao? Cả một đất nước rộng lớn thế này với hơn một tỷ người và lượng lớn các nhà nghiên cứu công nghệ khoa học lẽ nào không biết cả một điều đơn giản như thế?

  Đôi lúc tôi thật sự muốn nói với họ vì sao tôi không thể thù hận nước Mỹ. Tôi biết có mâu thuẫn về lợi ích và cạnh tranh giữa các quốc gia. Nhưng tôi cũng biết là một nhóm người Mỹ nói với người Trung Quốc chúng ta là không khí của chúng ta rất nguy hiểm và rằng có một chỉ số gọi là PM2.5 vượt ngưỡng một cách trầm trọng. Họ bảo chúng ta nên tìm cách làm sạch không khí và đeo mặt nạ, nếu không thì sức khỏe của chúng ta sẽ bị tổn hại nghiêm trọng. Vậy mà truyền thông của chúng ta nói rằng những người Mỹ này đang nói dối. Tôi nên thù ghét ai đây?

  Hai ngày trước tôi đọc một bài viết về sương mù của Yang Yue tựa đề “Loại nhẫn tâm nào khiến bạn buộc trẻ em phải học trong sương mù?” được đăng tải đầu tiên trên mạng WeChat. Nó bị xóa mất bởi hệ thống kiểm duyệt ngay sau khi tôi vừa chia sẻ. Bài viết có thể là đúng hay sai, điều đó không quan trọng, nhưng vấn đề là nó bị xóa. Vì sao bị xóa? Chúng ta đều hiểu vì sao.

 10. hugo luu says:

  Hoan hô các cụ hang mềnh
  Cãi nhau cũng giỏi ,thơ tềnh cũng hay.

 11. VA says:

  Vịnh cái lá đa. Đú theo Lang Bình, Hồ Thơm, lão Cua, Cốt Thép

  Ngọc Trinh có cái lá đa
  Hoàng Kiều xin đổi ba nhà chín xe
  Tắc đường Trinh chẳng lấy xe

  Cụ Tổng xin đổi bài vè dân chu
  Trinh rằng dân chủ như khu
  Cụ Tổng xin đổi vài xu nhân quyền
  Bĩu môi, ít thế ! ứ thèm

  Lão Trump đổi gió đính kèm TPP
  Trinh rằng cái ấy như khi
  Trump cương sức mạnh tức thì Biển đông
  Trinh rằng chỉ mới lông bông
  Nói nhiều làm ít chưa nên công cán gì

  Lá đa em đẹp thế ni
  Lão Tập xin đổi làm vì anh em
  Khăng khít như môi với răng
  Bao nhiêu đảo đá rằng là của chung
  Lắc đầu Trinh bảo lùng nhùng

  Putin đến gạ một thùng vodka
  Cáu tiết Trinh chửi: Vừa thôi cha
  Hiếp dâm Ucraina chưa đã, lá đa cái gì

  Đất Sét ngơ ngẩn cười khì
  Giơ nắm đất sét gì gì được không
  E thẹn, tâm hợp ý đồng
  Lấy anh làm chồng cạp đất cũng vui 😀

  • VA says:

   Hồng nào mà chẳng có gai
   Vì xinh em phải có gai như hồng
   Em đây chỉ muốn lấy chồng
   Nhỡ khi đói kém cạp chồng mà ăn

   • Cốt Thép says:

    Phải đi mua cặp kính dâm kèm chai nước rửa mắt cái nhỉ

   • Hiệu Minh says:

    Định spam nhưng tiếc đào phai nên tự giữ kiếm lại 😛

   • PV-Nhân says:

    * Cụ VA: Bức hình NT và những bông hoa Maglonia. Cụ vui lòng xóa hộ hoa. Tôi không thích hoa hoét…

    • VA says:

     Còm thế này chứng tỏ lão Pv-Nhân còn xuân chán 😛 hoa hồng đấy cụ ạ, cụ đeo kính vào giùm tôi. Tôi cũng giống cụ, thấy gái xinh là hoa mắt lên là nhìn đào ra mai, nhìn mai ra cúc, nhìn XHCN ra … Xít 😀

     Hoa một bên và em một bên
     Hàng giả nên hoa đẹp lâu bền
     Em đây xinh tươi phải hàng thật
     Tươi mát nguy nga đẹp rất nền

 12. huu quan says:

  nhân món “Trinh- Kiều” mà chủ Hang Cua đem đãi còm sỹ ăn kèm với Trump, em nhớ lại bộ phim Wag the Dog (Bản dịch VN là Dương đông kích Tây”. Nội dung tóm tắt như sau:

  Conrad Brean (Robert De Niro) một bậc thầy PR chính trị (Với chuyên môn về đánh lạc hướng dư luận) được thuê để xử lý vụ bê bối tình dục của tổng thống. Conrad đã dùng quan hệ báo chí của mình để cấy lên hình ảnh một cuộc chiến sắp xảy ra trong cuộc họp báo khẩn cấp tại Nhà Trắng và sau đó đã làm giả một cuộc chiến với Albania bằng mọi trò mèo đầy bi hài. Chỉ 3 ngày sau, tin xấu về tổng thống biến mất khỏi mặt các báo lớn và chiến dịch PR đã thành công rực rỡ: Tổng thống tái đắc cử với 89% và xây dựng thành công hình ảnh của một vị tổng thống có khả năng đảm bảo an ninh cho nước Mỹ.

  Các kỹ năng chuyên nghiệp được nhắc đến: đánh lạc hướng, với mọi hoạt động/sự kiện diễn ra, công chúng chỉ giữ lại một hình ảnh, hình ảnh càng xúc động, cô đọng bao nhiêu thì hiệu ứng truyền thông lại càng tốt bấy nhiêu, kỹ năng trang điểm cho chiến tranh như thế nào, nghĩ ra ý tưởng và cụ thể hóa nó thành hành động.
  Thiết nghĩ anh Trump hay Kiều đều biết chiêu trò như thế để làm lạc hướng dư luận. Các cụ nên tìm xem bộ phim này.

 13. Hiệu Minh says:

  Lão Xang Hứng về ks rồi. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

  • huu quan says:

   hên quá. Cụ Xang Hứng nên cám ơn em Trinh, vì em nên đêm nay Cụ Tổng trằn trọc và may mắn đọc được còm cầu cứu của cụ Xang

 14. xanghứng. says:

  Gửi anh Hiệu Minh, rất gấp !

  Như anh đã biết, hôm 20/1 vừa rồi, tôi đưa cháu trai qua Toronto nhập học. Mọi chuyện thuận lợi cả nên tôi tranh thủ qua Mỹ với ý định gây cho anh một bất ngờ khi đến thăm mà không báo trước.

  1 giờ chiều, tôi đến Philadeiphia International Airport. Sau khi thuê 1 chiếc xe, tôi lên đường xuống DC. Đường vắng nên tôi không để ý và chạy quá 65 dặm/giờ. Khi thấy trong gương ánh đèn lập lòe của xe cảnh sát, tôi biết chuyện gì sẽ xảy ra.

  Tôi có nói lý do là đến DC gấp để dự sinh nhật một người bạn. Lúc này là gần nửa đêm và có 1 cảnh sát mặc thường phục bước vào, có vẻ là người phụ trách ở đây. Ông ấy nói với tôi: “Nếu anh chứng minh được rằng mình vội đến dự sinh nhật bạn, tôi sẽ cho anh đi”.

  Tôi không gọi cho anh được vì không có số điện thoại, nhưng anh có thể gọi lại cho tôi qua Facebook.

  Biết rằng phiền nhưng không còn cách nào khác nên anh làm ơn sau khi đọc những dòng này hãy gọi ngay cho tôi.

  Xin lỗi vì làm phiền cụ lúc nửa đêm !

  Tôi đang ở giữa Interstate 95 và chờ điện thoại cụ.

 15. Dove says:

  Hôm qua Dove dỗi Snowlion nên lại mò vào quán cóc. Tình cờ ko hẹn mà gặp một quái nhân đã đắc đạo trong một nghề bí truyền cực độc. Lão ấy nhìn đểu Dove rồi phán:

  – Cụ hãy cẩn trọng, kẻo bị lừa đấy.

  – Hả trên răng dưới các tút, thì lừa cái Đan Mạch gì cơ chứ.

  – Thưa cụ đích thực là lừa cái các tút đấy. Cụ HK bị lừa rồi, bây giờ là toàn bộ các cụ Hang Cua kể cả cụ Đốp!

  – Này nhé! Lão Hồ Thơm1 và cụ Đốp có thể bị lừa, nhưng sáng suốt như anh Cua thì ko thể!

  – Xời ơi !!! Đích thị là anh Cua đấy!

  – Cuốn xéo ngay ra khỏi quán cho khuất mắt tớ! Động đến anh Cua sáng suốt là lão Đốp tui đạp cho một chưởng sặc gạch chết tươi đấy.

  – Ơ này! Quán của cái Hến, chứ đâu của cụ mà đuổi em. Cụ thừa biết em có bí kíp xem mông mà đoán hình dong cực kỳ thâm hậu! Trước đây cụ đã lác cả mắt khi em xem mông cho bà dân biểu Thu Nga (lừa đảo địa ốc) và cả bà Nguyệt Hường (lừa quốc tịch) nữa rồi bắt hình dong Bạch Cốt Tinh đâu có sai tí ti nào.

  – Ừ chú mày quả là rất khá. Có thể anh Cua sáng suốt và cua sĩ nữa bị lừa các tút thật.

  – Quả vậy! Chả là sáng nay, em vào Hang thấy cái hình của NT do Cốt Thép post lên, xin thưa cụ, cái mông như thế thì con nhỏ NT đã mất trinh trước khi cất tiếng khóc chào đời. Ấy thế mà anh Cua sáng suốt đã ko xờ bam các còm về cụ HK 72 tuổi đã phá trinh NT rồi tái xã hội hóa nó, khiến cho cả hang bị lừa.

  PS: Chuyện vui cuối năm được cơ cấu từ những thông tin và sự kiện có thật đã được kiểm chứng hoặc dễ kiểm chứng. Nhưng toàn bộ câu chuyện lại là fake – chỉ để cười trừ tinh tiết là anh Cua ko spam một số còm ko xác tín. Mong các bác đọc xong chỉ tặng hoa để biểu lộ đồng tình với khuyến nghi anh Cua hãy sáng suốt mở spam cho MT.

 16. Văn Mùi says:

  Sắm xong đào, quất nhẹ cả người (FB Nguyễn Hữu Long)

 17. Lê Bình Nguyên says:

  Cứ cho là cụ Kiều và em Trinh giở chiêu trò PR , nhưng cho rằng nhờ thế mà tài sản của cụ K tăng 400 triệu đô trong vài tháng thì lời giải thích này quá nặng về “âm mưu” . Bởi lẽ những người biết tới cụ và em nhờ vụ này có lẽ đa phần là người Việt , và tui không tin là các fan của cụ Kiều và em Trinh lại nhiều tiền đến thế để đầu tư hay mua đồ của ông cụ biết chơi trống bỏi này .

  • Hiệu Minh says:

   Theo tôi hiểu, tài sản 3-4 tỷ đô la không có nghĩa là trong tk nhà băng có ngần ấy tiền. Tài sản có phần giá trị cổ phiếu của công ty tạo nên.

   Việc tỷ phú nào đó bỗng nhiên có tiền lên vù vù xxx triệu không phải do người ta mua hàng tương đương xxx triệu đô la, mà do công ty của ông có tiếng do những giao dịch tăng trong kinh doanh, người chơi chứng khoán đoán xu hướng cổ phiếu tăng giá trị nên quay sang mua.

   Ví dụ, cổ phiếu của công ty đang là 3$/cổ phiếu nhưng do làm ăn tốt, giá tăng lên 3,5$/cổ phiếu. Công ty được định giá 3 tỷ đô nhưng cổ phiếu tăng thì họ lãi 500 triệu đô la.

   Cũng lý do đó, khi giá cổ phiếu là 3$ nhưng do làm ăn thất bát, giá tụt xuống 2,5$, từ 3 tỷ còn 2,5 tỷ đô la.

   Và đôi khi giá xuống thảm hại do uy tín trên thị trường, làm ăn thua lỗ, giá cổ phiếu về 0 đô la (không ai thèm mua) thì tài sản bốc hơi.

   Phải hiểu thế để biết con số 300-400 triệu trong vài tuần.

   Mời các anh chị hiểu về thị trường chứng khoán và định giá tài sản trên thế giới, nhất là các tỷ phú.

   Cảm ơn.

   • Lê Bình Nguyên says:

    Vâng , vì thế ở còm trên tôi dùng cả từ đầu tư ạ .

 18. Hai Cù Nèo says:

  Buồn quá, em kiều đã mất . . . trinh. Chắc tại bác MT lâu này lặn mất tiêu 😦

 19. VA says:

  Cụ Thanh Tâm có kể chuyện là cụ Trng đi Mỹ, có đến trước tượng đài TT Thomas Jefferson suy nghĩ điều gì đó, thực ra là cụ đang khấn, thỉnh cụ Jefferson phù hộ độ trì cho quan hệ Mỹ -Việt được hanh thông.
  Có người cũng tình cờ đi ngang nghe lỏm được vài câu cuối
  Cụ Trng lầm bầm thế này:
  – Mẹ kiếp ! Cụ Jefferson này nói mọi người đều có quyền bình đẳng …, thế mà lại xui con cháu bí mật xây dựng XHCN ở Mỹ, đồng thời khiến lũ khác sang phá hoại công cuộc xây dựng XHCN ở VN mình.
  Mình cho người sang học cách xây dựng XHCN kiểu Mỹ thì bị họ đem đô la, tóc vàng ra dụ dỗ ở lại hết cả, kể cả người tài giỏi xuất chúng như tay Cua, tay cáy nào đó.
  Tượng Cụ Jefferson bỗng rùng mình rên rỉ:
  – Oh my God ! Oan quá, oan quá. Làm tượng rồi vẫn thành dân oan thế này hả giời 😀
  Cụ Trng hơi hoảng tưởng tiếng gió nên vẫn lầm bầm:
  – Có mà oan Ngọc Trinh cụ nhá, khi nào tôi cho cụ 2 cái bao cao su thì cụ hẵng kêu oan cũng chưa muộn 😀

 20. Văn Mùi says:

  Vụ giàn khoan HD 918 của Trung quốc, theo tôi, đó là một vụ đánh lạc hướng cực kỳ thành công, chỉ có ở người Trung quốc. Sau khi vụ việc lắng xuống, mọi người mới “ngã ngửa”, khi thấy hệ thống đảo nhân tạo của Trung quốc đã xuất hiện sừng sững ở khu vực Trường Sa. Khổng Minh có sống lại, có lẽ cũng không khá hơn. Khá khen cho nhà người ta, “con (cháu) hơn (ông) cha là nhà có phúc”. Lại ngậm ngùi nghĩ đến nhà mình.

 21. HỒ THƠM1 says:

  Cuối năm Con Khỉ, distraction… nên trân trọng báo hai tin quan trọng cho toàn Hang ta:
  – Tin vui: Còm sĩ danh dự Ngọc Trinh của Hang Cua ta đã trở về chui Hang. Ta về ta tắm Hang ta, dù trong dù đục Hang nhà vẫn hơn 😛
  – Tin buồn: Tổng Cua đã ký Quyết định (có) 102HC ( Chưa từng có từ khi đào Hang, hi hi…!!!) xóa tư cách các nguyên Còm sĩ sau đây vì đã lâu không chui Hang, gây hậu quả nghiêm trọng: Còm sĩ Tịt Tuốt, Còm sĩ Nice Cao Bồi, Còm sĩ Xưng Háng, còm sĩ Tám Hở Mông…
  Kỷ luật như rứa không biết đã đau chưa? Hu hu…!!!

 22. krok says:

  Cha các loại Distraction – Đánh lạc hướng để kiếm chác:
  “4 tốt – 16 chữ vàng.”
  “Thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao”
  “Định hướng xhcn”
  “Chính phủ kiến tạo”
  “Thuế bảo vệ môi trường”

 23. Ngồi Lê says:

  Chúc mừng Kiều Trinh thoát … Người xưa có câu ca rằng “con gái xinh lấy thằng chồng xấu, như bông hoa nhài cắm … ” (sửa lại vần hơn cả bản gốc).

 24. TC Bình says:

  Giúp các cụ quên chuyện chính chị chính em 1 phút 🙂

  Hang Cua đau đớn báo tin:
  Breaking News mới, Ngọc Trinh mất Kiều.
  Tổng Cua đau đớn trăm điều
  Khi nghe tin dữ, Hoàng Kiều mất Trinh.
  Dove buồn như kẻ thất tình
  Vì đau vì tiếc, Ngọc Trinh mất Kiều.
  Hồ Thơm hồn phách liêu xiêu
  Ôi đau đớn quá, Hoàng Kiều mất Trinh.
  Cốt Thép chăm chỉ tụng kinh
  Dâng hương tưởng niệm, Ngọc Trinh mất Kiều.
  TM chẳng muốn còm nhiều
  Con tim nhức…mỏi, Hoàng Kiều mất Trinh.
  huu quan đấm ngực thình thình
  Vò đầu than khóc, Ngọc Trinh mất Kiều.
  VA đập bức phù điêu
  Hả cơn căm giận Hoàng Kiều mất Trinh.
  Hoàng cương câm nín thơ tình,
  Mượn men thương tiếc, Ngọc Trinh mất Kiều.
  krox tuôn nước mắt mỗi chiều,
  Trăm thương ngàn nhớ, Hoàng Kiều mất Trinh.

  Lang Bình thơ thẩn linh tinh
  Chán cơm mơ phở Ngọc Trinh….sắp về. 🙂 🙂 🙂

  • Dove says:

   Dove ko hề buồn, chỉ tha thiết nhờ Hồ Thơm dụ NT vi hành đến nhà xang hứng để tạ ơn cuốn sách.

   • HỒ THƠM1 says:

    Thể theo nguyện vọng của lão Đốp, thử dụ NT thử xem sao:

    Ngọc Trinh có cái quạt mo
    Xang Hứng xin đổi ba bò chín trâu
    Trinh rằng Trinh chẳng lấy trâu
    Hứng ta xin đổi một xâu cá chình
    Trinh rằng Trinh chẳng lấy chình
    Hứng ta xin đổi háng xưng Trinh cười! 😛

    • Dove says:

     Thấy NT cười Dove mát cả lòng cả dạ. Hồi ở nhà HK, thấy chính cụ ấy viết trên fanpage rằng NT chỉ nằm co ro ở xó giường nghe nhạc buồn thôi.

     Bây giờ biết là xang hứng sụ được nàng cười rồi thì mừng quá. Chả là trước đây cụ ấy kể về Hawaii và nàng Kaha Naele (có thể chính tả sai vì lâu quá), cứ nghĩ là cụ ấy nói khoác như bác Ba Phi thôi, bây giờ thì tin rồi Xang Hứng là người của việc khó.

    • TC Bình says:

     Ngọc Trinh có cái quạt mo
     Tổng Cua xin đổi một kho en-trì
     Trinh rằng thứ ấy ích gì
     Dove xin đổi cuốn “Kiên trì Mác-Lê”
     Trinh rằng thứ ấy tui chê
     VA xin đổi nón mê vẽ rồng
     Trinh rằng rồng-vịt như không
     Thanh Tâm xin đổi mười ông quan…nghèo
     Trinh liền buột miệng chửi:…đèo…!
     Hoàng Cương năn nỉ…nhà nghèo đổi thơ
     Trinh rằng nghệ sĩ đừng mơ
     Mai-Khờ xin đổi ngàn đô chồng liền
     Trinh rằng rồng đất mơ tiên
     Cù Nèo xin đổi ba thuyền tôm tươi
     Trinh rằng hóa chất như rươi
     Hồ Thơm cười ruồi, hay đổi lão Xang ?
     Trinh rằng lão ấy lang bang
     Tổng Cua triệu tập toàn Hang họp bàn
     Họp xong nghị quyết sẵn sàng:
     Hang Cua xin đổi lão Lang băm Bình
     Ngọc Trinh liếc mắt cười tình
     Ai chứ Lang Bình, em vẫn ước mơ. 🙂

     Lang Bình chợt tỉnh cơn mê
     Ôm chặt Gấu sề chẳng dám ho he 🙂

    • HỒ THƠM1 says:

     Hang Cua xin đổi lão Lang băm Bình
     Ngọc Trinh trợn mắt thình lình
     Lấy lão Lang Bình, cạp đất mà ăn!?. 😥

    • Hiệu Minh says:

     Bố khỉ lão Lang Bình và các cụ làm thơ. Xin thêm một vài câu, nhờ các cụ viết tiếp

     Lang Bình có cái túi thơ
     Ngọc Trinh xin đổi cái mơ loài người
     Bình rằng thứ ấy chỉ cười không mê
     Ngọc Trinh xin đổi cooc sê
     Bình rằng thứ ấy lợn sề mới đeo
     Ngọc Trinh đổi ý muốn leo
     Bình rằng cột đã chót teo mất rồi
     Ngọc Trinh chuyển hướng phần môi
     Bình rằng nàng đã hơi hôi mất rồi….

    • Cốt Thép says:

     Ngọc Trinh có cái LÁ NHO
     Hiệu Minh xin đổi CÀNG TO của mình
     Trinh rằng nhìn thấy mà kinh
     Lúc to, lúc nhỏ Đóng Đinh nỗi gì

    • TC Bình says:

     “Ngọc Trinh chuyển hướng phần môi
     Bình rằng nàng đã hơi hôi mất rồi….”
     Ngọc Trinh rủ dạo núi đôi
     Bình rằng tiếc quá chân tôi mới què
     Trinh buồn đứng dạng tè he
     Bỗng đâu một đám cả bè kéo vô
     Đứa dè bỉu, đứa tung hô
     Tranh nhau phỏng vấn, lô xô chụp hình
     Ngọc Trinh mới bảo Lang Bình:
     Cát xê lều báo chúng mình chia đôi.
     Lang Bình tít mắt mà cười:
     Thế tè he đó nhiều người…kiếm ăn
     Lều phây, lều báo, lều văn
     Sống nhờ cái háng nên anh đổi liền

     Đâu đây tiếng hét vang rền
     Lang Bình mất vía vội chuồn vô Hang 🙂

    • TC Bình says:

     @ Hồ Thơm 1:
     Hang Cua xin đổi lão Lang băm Bình
     Ngọc Trinh chớp mắt cười tình
     Lấy lão Lang Bình, cạp đất vẫn vui 🙂

    • VA says:

     Lang Bình có một mẩu cao su
     Chiều dài một tấc bề ngang mấy phần
     Co dãn chẳng biết đâu mà lần
     Đồ cổ vô giá vật bất ly thân
     Ngọc Trinh muốn đổi thì phải hỏi
     Mụ vợ chân dài có còn cần

    • Mike says:

     Eo ôi thấy dáng NT
     Lão Lang trống ngực thình thình ngồi mơ
     Trên đầu mấy sợi phất phơ
     Dưới thì lên xuống u ơ lạc đề
     Lúc cần thì chẳng chịu “rê”
     Khi không lại cứ u mê nhập đề
     Chưa yên, lão phải liệt kê
     Từ trên xuống dưới đều chê dở òm
     Chỉ còn mình lão là ngon
     Xứng cho Trinh nữ héo hon chết thèm

 25. Kts Trần Thanh Vân says:

  Đ/c Tổng Kua dẫn dắt câu chuyện lừa đời ăn tiền bằng cách nhắc độc giả bị lôi cuốn vào một mối tình lâm ly nhưng tuyệt vọng của nàng Meggie và cha xứ Ralph, xem ra cũng là một cách “Câu khách và lừa đảo”
  Mối tình giữa chú em Hoàng Kiều và cháu gái Ngọc Trinh không xứng đáng được nhắc đến cùng mối tình này. .
  Cẩn thận không thì bà văn sĩ Coleen Mc Cullugh sẽ kiện cho đấy., Kua ơi

  • Văn Mùi says:

   Xin nói leo vài câu,

   Ngày trước, tôi vừa được đọc truyện, vừa được xem phim “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”, nói về câu chuyện tình cảm của chàng linh mục trẻ Ralph Bricasa và thiếu nữ Meggi. Xem phim và đọc truyện xong, chỉ thấy thêm yêu cuộc sống, thêm yêu con người. Có lẽ vì thế nhớ cũng lâu. Đó là câu chuyện giầu tính nhân văn.

   Nay ồn ào chuyện cặp đôi giữa tỷ phú Hoàng Kiều và người mẫu nội y Ngọc Trinh, tôi thấy buồn và xấu hổ cho người Việt nam quá. Vẫn cố gắng tự trấn an, rằng đó là quyền của người trong cuộc.

 26. Cốt Thép says:

  Tranh thủ đánh lạc hướng bằng mấy câu vè

  Chào mừng xuân mới con GÀ
  Cùng nhau nói chuyện con cà con KÊ

  Gà CẢNH đuôi dài lê thê
  Gà LÔNG XÙ ngó liền mê ngay à
  Gà VẢY CÁ đẹp quá ta
  Gà SÊ – RA – MA VƯƠNG GIẢ thiệt là
  Gà LÔI tuyệt quá bạn ơi

  Gà NÒI dành cho dân chơi
  Gà BÌNH ĐỊNH đá trời ơi mê liền
  Gà THỔ HÀ chọi ăn tiền
  Bao nhiêu GÀ MỸ nói liền bạn nghe
  Gà ĐIỀU, gà CHUỐI, gà TRE

  Bây giờ mới kể cho nghe TA GÀ
  Gà ri thơm thịt nhất a
  ĐÔNG TẢO có cặp chân gà rõ to
  Gà HỒ rất khó mua à
  ÁC gà lông trắng, đen da thiệt kì
  Gà MÍA thơm vị, giòn da
  Gà đồi yên thế giống gà Bắc Giang
  Gà TRE sống ở miền NAM

  Gà luộc, gà rán, gà ram (kho)
  Gà quay, rồi lại xé phay tuyệt vời
  Gà tiềm, gà nướng ăn chơi
  Lẩu gà, gà hấp, cà ri bánh mỳ.

  Gà TỒ, gà GẬT, gà MỜ
  Gà MÓNG ĐỎ CHÓT, lơ mơ gà BÀI
  KIM KÊ trao giải GÀ VÀNG
  CHÍN CỰA gà Tiến, rước nàng MỴ NƯƠNG

  Còn bao nhiêu nữa giống GÀ
  Mời bạn kể tiếp con cà con KÊ

  ( ai mua gà thì liên hệ ĐT : 84 123321

  • Cốt Thép says:

   Gà Serama

  • Cốt Thép says:

   Gà lông Xù

  • Cốt Thép says:

   Gà Lá Chanh

   • Cốt Thép says:

    Gà đẻ trứng vàng

    • Cốt Thép says:

     Chỉ bán Trứng Vàng ( 100 triệu USD 1 quả )

     Hoàng Kiều đã mua 2 quả.

     Không bán Gà

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Tham thì thâm, cổ nhân dậy thế.
     Lấy chuyện gà ra để răn đời
     Đem câu bịa đặt kể chơi
     Một hôm gà nọ đẻ rơi trứng vàng.
     Chủ ngỡ có bảo tàng trong bụng
     Mổ phăng ra chắc cũng mau giầu
     Ai ngờ có cóc chi đâu
     Gà thường cũng vậy khác nhau chút nào.
     Chủ biết dại kêu gào tiếc của,
     Làm gương soi cho đứa tham tâm
     Mới đây lắm kẻ nghĩ lầm,
     Được mười lại muốn ngay trăm ngay nghìn
     Trơ ra hết nhẵn, ngồi nhìn

     Thơ La Fontaine – Ng Văn Vĩnh dịch

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Gà này là vàng giả đấy. Bên trong là đồng, chỉ có chút nhũ bên ngoài lừa mọi người thôi

    • Văn Mùi says:

     Thưa bác Vân, cái chính là “đặc” hay “rỗng”. Ngộ nhỡ bên trong có “một cuộn” thì sao?

   • TM says:

    Đọc bài thơ của bác Cốt Thép mới biết thêm vô số giống gà trước giờ chưa được biết đến. Những giống đó đều có ở VN hở bác?

    Thích nhất là giống gà lá chanh. 🙂

    • Cốt Thép says:

     Chào chị TM

     Chính xác là những loại gà trên đều có nuôi ở VN.

     Một số gà giống THUẦN CHỦNG VN như : gà Ri, gà Tre, gà Mía, gà Hồ, gà Đông Tảo gà Chín Cựa

     Một số gà giống nhập từ nước ngoài hoặc lai mang về VN nuôi : gà Serama, gà Lông Xù, gà lông Vảy Cá, gà Mỹ, …v…v..

     Riêng gà Lá Chanh là gà đặc hữu của VN, có 2 loại. Gà Lá Chanh Muối Tiêu Chanh Ơt và Gà Lá Chanh Nước Mắm Cốt.

     Gà Trinh nhi thì hiếm, không hiểu Kiều Lão mần ăn ra răng, đã kịp nhân giống chưa.

     Kiều Lão ăn chơi nhiều, chắc không còn sức để trèo, nên Trinh nhi nó mới chia tay…

 27. VT says:

  Các bác trên mạng hay chửi nọ kia chứ công bằng mà nói , khoản đưa tin để đánh lạc hướng dư luận vào các chủ đề chính thì Tuyên giáo nhà mềnh cũng có thứ hạng quốc tế lắm .Cứ mỗi sự kiện quan trọng nào đó xảy ra y như rằng sẽ có Hoa hậu nào bán dâm bị bắt . ca sĩ nào vỡ nợ , ca sĩ nọ giất hụi .,ông nọ trúng số , đào được vàng ….Dân tình thì tò mò , hơn nữa nói chuyện chính trị , chính em thì bị hù dọa nên tốt nhất cứ tìm đọc và bàn luận những tin như vậy .Trong lúc vụ Formosa đang nóng đỉnh điểm thì tin về xe ” biển số xanh ” và vụ truy bắt Trịnh Xuân Thanh , kiểm điểm Vũ Huy Hoàng ngập tràn các báo .bây giờ chẳng còn ai nhớ Formosa nữa thì chuyện anh Trịnh cũng nhạt dần .
  Anh Phạm Quang Long , nguyên TB Tuyên giáo Hà nội đề nghị bắn pháo hoa hàng tuần trên cầu Nhật tân để dân quên cái đói là vây .
  Chưa kể mỗi lần có sự kiện chính trị gì lớn ở trong nước thì y như rằng cá mập lại tìm cáp quang biểnlàm đồ ăn sáng ..
  Tuyên truyền thì đâu cũng vậy , chỉ là khéo léo hay trơ trẽn thôi

  • huu quan says:

   pác VT nói chính xác, tuyên giáo nhà mềnh thì định hướng (Hay nói khác đi là đánh lạc hướng) thuộc hàng siêu đẳng. Mỗi khi có vụ gì liên quan đến cụ nào lơn lớn hay có tý chính trị chút là các Tổng biên tạp báo lại giật mình thon thót, có khi nửa đêm thấy số DT lạ nhắn vỏn vẹn: “Bỏ tin A, bài B” là dù đang ôm vợ cũng phải ngồi dậy nuy để chỉ đạo lính lác đổi tin bài. Vớ đựoc vụ nào đó tuyên giáo bảo cần làm lớn làm to thì nhào vô, huy động toàn quân uýnh đủ trò để câu khách.
   Như cái vụ anh Fuck (Phúc) bảo ai cho phép xây nhà cao tầng ở nội ô, vừa giật tít to thì có alo, báo rút sạch tin.

  • taolao says:

   Thưa 2 bác VT và huu quan ,trong hang nầy cũng có một cụ tiết lộ rằng từng dùng thủ pháp nầy và hiện nay thỉnh thoảng dùng lại. Đố biết ai ?

 28. Dove says:

  TRỒNG THỦY TIÊN BỤI (kỳ 5)

  Hôm nay đã là 27 tháng chạp, bụi thủy tiên được đúng tuần. Đã nhô lên khỏi mặt đất tổng cộng 27 mầm, như thế là sự đoán ban đầu sai bét, đó là chưa tính đến khả năng sẽ nhú thêm 2 mầm nữa. Được một bụi kha khá nhưng xem ra chưa được như mong đợi.

  Trong 7 ngày vừa rồi, lại xẩy ra những 2 sự cố. Sự kiện thứ nhất, đó là hôm trời rét dưới 15 độ C đành phải mang chậu vào nhà. Thế là cu cậu Menekel Pis mò đến. Ko biết bằng cách nào nó mò ra cái xẻng nhỏ của ông và đang loay hoay đình “lao động”. May mà kịp bắt quả tang khi cu cậu mới chỉ làm gẫy 2 nhánh lá.

  Quả thật là canh cháu còn khó hơn canh gà.

  Sự kiện thứ 2 là các mầm của cái củ có trôn vừa đen vừa sâu bị vỏ củ khô dai ngoách bó ngẹt không bung ra được. Thế dù không muốn vẫn phải can thiệp bằng phẫu thuật. Nhựa chảy toe toẹt đến là thương. Xong xuôi thì lấp đất lại và mang ra ban công thì trời cũng vừa hửng nắng.

  Nhờ có 3 ngày nắng ấm áp, bụi khỏe hơn đã ra chồi hoa. Cách đây 2 hôm chỉ có một chồi,thế mà sáng nay đã đếm được năm có lẽ tổng cộng sẽ được cả thẩy khoảng 10 chồi hoa. Có nghĩa chỉ bằng chưa đầy 1/2 những mầm đã mọc.

  Có cảm giác rằng khi chồi hoa xuyên qua thân để vươn ra ánh mặt trời thì cây thủy tiên cũng bị đau như phụ nữ khi vượt cạn vì có một số cánh lá non bị xé rách.

  Với tình trạng những chồi hoa nhú sớm nhất như hiện nay, thì sớm nhất phải 6 ngày nữa, tức là mồng 3 tết mới nở hoa. Mặc dù vậy mọi dự đoán đều có thể sai.

  Đáng tiếc là từ cái củ có trôn vừa đen vừa sâu vẫn chưa có chồi hoa nào nhú ra. Vậy là rút kinh nghiệm, sang năm sẽ mua giống tốt và trồng trước tết 30 ngày. Chơi hoa nở sớm vài ngày lại có củ muộn hơn dự phòng vẫn thích hơn là 30 tết vẫn chỉ có nụ.

  • Dove says:

   Dưới đây là chồi hoa mạnh nhất, nó mới chỉ vừa nhú ra khỏi thân cây trong đêm qua

   Tình hình của chị TM thế nào rồi. Gọt củ đòi hòi nhiều công sức hơn trồng thủy tiên bụi. Chúc chị thành công.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Ngưỡng mộ sự bền bỉ của đ/c Dove.
    Cái nụ này đã có một chút mầu trắng nhú ra, vậy nếu có đèn ( mầu vàng ) thắp sáng suốt ngày đêm, thì Giao thừa vẫn có thể có hoa mở

    • Dove says:

     Thưa chị Thanh Vân, có đèn sưởi màu vàng trong buồng tắm. Nhưng vẫn cứ để tự nhiên nhằm rút kinh nghiệm và tiết kiệm điện để bảo vệ môi trường.

     Rất muốn cùng chị về quê chú Hoàng Phương dù chỉ một lần. Cố gắng thu xếp thời gian và báo cho chị trước 30 tết.

   • TM says:

    Thủy tiên của bác Dove trông ham quá. Cây lùn hơn thủy tiên Mỹ nên sẽ không ngã chúi phải chống đỡ như bên này.

    TM trồng thủy tiên trong nước, nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa, được hơn tuần thì bỏ đi sang chơi với gia đình ông anh. Việc nhà trông cậy con Mỹ con, nên không hy vọng nhiều. Chỉ mong sau Tết về nhà thì con cún và ba chị gà vẫn còn tại thế, chứ hoa cỏ thì thôi đành vậy, ra sao thì ra.

    Trước khi đi cũng thấy có củ đít sâu, đen đủi, chẳng mọc được bao nhiêu rễ, nên chắc sẽ không khỏe. Vẫn biết sẽ không có mặt ở nhà để trông nom đến lúc ra hoa, vậy mà vẫn ham mê cầm lòng không đậu bê về.

    Chờ ngày Tết thưởng thức hoa của bác Dove.

    • Dove says:

     Trồng bụi sễ sống lắm và không mất công đâu. Sang năm chị thử theo quy trính ngắn gọn sẽ được tổng kết và gửi cho chị.

    • Hiệu Minh says:

     Ông Dove và bà TM chuyện trò về cây cảnh có vẻ hợp nhau hơn là trên mạng bàn về váy Sanchez, tay lông lá, điệu sáo Arab. 😛

    • Hai Cù Nèo says:

     Vậy phân công luôn. Từ nay TM và Dove sẽ phụ trách mảng “cây nhà lá giường”. Vừa đóng góp kiến thức cho hang vừa xóa bỏ đối đầu. Một mũi tên trúng hai cái đít 🙂

    • hugo luu says:

     Bác Dove và chị TM sau khi nói chuyện chính trị thì thế này :

     https://www.facebook.com/plugins/video.php?”>LINK

    • Hiệu Minh says:

     Bác Hugo ơi, làm ơn post lại link này vì nó vượt ra ngoài lề. Tôi định sửa nhưng bị nhầm link.

     Sorry bác.

    • hugo luu says:

     Cảm ơn bác tổng Cua !
     Hugo luu xin rút kinh nghiệm.

 29. huu quan says:

  Thời ny, cái chi cũng có thể bán mua. Kể cả tình cảm vốn được coi là lĩnh vực thiêng liêng, đáng trân trọng cũng được đưa ra để kiếm zxiền. Anh Kiều này thì em không lạ, ngay khi đầu tư về VN năm 20107, anh ý đã tính kiếm nguyên mảnh biển trong khi vịnh Nha Trang thông qua việc tổ chức cuộc thi Miss World (Y hệt trò chị Tư Hường trước đó vài năm lấn được vài ha biển nhờ tổ chức Miss Univer). Nhưng anh Kiều đi sau nên bị tuýt còi, anh ý liền chuyển về định chiếm Cù lao Thới Sơn (Mỹ Tho). Bị mấy cụ Văn hoá phản đòn vì chưa xin đỏi giấy phép, anh ý bỏ của chạy lấy người. Biến luôn khỏi quê nhà.
  Đau nhất là chuyện anh Kiều hứa tặng quê (Huyện Quảng Trạch- Quảng Tri) hơn tỷ đồng (Tiền Việt) làm từ thiện nhưng rồi lời hứa đó đã trôi qua 7 năm giời. Còn có lần tôi ngồi với Châu La Việt (Tức Hoàng Hữu Hoài- Con trai duy nhất của NS Hoàng Thi Thơ với ca sỹ Tân Nhân), người gọi anh Kiều bằng anh. Việt cười: “Nói dòng họ tôi có ông Hoàng Kiều giàu nhất là đúng. Nhưng khi đóng góp xây dựng từ đường họ Hoàng thì ông ý đóng góp còn thua nhiều người khác.” Còn khi nghe chuyện mối tình Hoàng Kiều- Ngọc Trinh thì Việt chỉ cười: “Cứ xem đi. còn những màn diễn hay hơn nữa”.

  • Hoàng cương says:

   Nhân tiện ..còm của anh huuquan ,tôi đạp tăng ga nhanh chút nữa . Đặt ông Hoàng Kiều vào nền kinh tế thị trường thì mọi việc diễn ra ,ông rất chủ động ,ông là của hiếm hốt được nhiều tiền Mỹ .
   Về Vn làm ăn ,nếu phải cầm dao đằng lưỡi vì lòng yêu nước thương nòi ..thì lú ngay.
   Đối tác ngồi với nhau phải có tiền tươi thóc thật ,cầm bằng làm tin v v
   .. vấn đề từ thiện ở Việt nam ,truyền thông lê phải lê trái viết chán chê rồi …đều phải chui qua háng Mặt trận tổ quốc ..
   Phần góp xây mồ mả ông bà ,Hoàng Kiều không thích phô trương thì sao ? hoặc ông bị bà con anh em lợi dụng ?. Hoặc ông bỏ đói cha mẹ ..hoặc ông đang bị truyền thông khai hóa hoặc đầu óc ông không được bình thường 🙂

   • huu quan says:

    da thưa bác Hoàng Cương. Chuyện anh Kiều đóng góp ít cho quê hương Quảng Trị và dòng tộc họ Hoàng thì cũng bình thường thôi. Đối với doanh nhân thì việc gì cũng phải tính toán. Nhưng khổ nỗi mang tiếng là người Việt giàu nhất thế giới rồi, giờ ai nghe tên dòng tộc họ Hoàng cũng hỏi anh ý giàu thế thì chắc ủng hộ cho dòng họ nhiều lắm. Rồi dòng họ cũng hy vọng sẽ nhờ vả anh Kiều ít nhiều.
    Nhất là so sánh với nhiều dòng tộc khác, nhiều địa phương khác có những đại gia chưa giàu lắm nhưng sẵn sàng đem về cho quê cả vài tỷ, vài chục tỷ thì họ tộc Hoàng thêm chạch lòng. Rồi làng xã cũng luôn đặt vấn đề: “Nào là anh xây cho xã cái nhà trẻ, cái chợ” hay “Giờ họ mình có tỷ phú, chắc phải đạp từ đường, xây to gấp 4 lần cho xứng danh”. Chuyện như thế ở VN nhiều lắm.
    Em có ông anh họ vốn ăn lương trợ cấp và làm nghề tay chân ăn tiền mặt bên Mỹ, có lần trúng hồi thuế đâu được hơn chục ngàn, về thăm quê Nam Định chi như đại gia. Trong bữa nhậu thấy chợ quê ngày xua nghèo quá bèn hứng chí bảo: “Các bác cứ thiết kế chợ mới đi, tôi tài trợ.” Nói trong bữa nhậu, chắc mai quên béng nhưng mấy cụ xã thì không quên. Thuê thiết kế, làm bản vẽ phân lô rồi gửi qua Mỹ đề nghị chi trước vài chục ngàn đô tiền thiết kế (Mà em nhìn qua biết các cụ vống lên chứ bản vẽ sơ sài như thế chỉ vài triệu tiền Việt). Dĩ nhiên ông anh thì lơ luôn rồi, các cụ quay qua quấy em, bắt đền em vì đưa kẻ nói xạo về làng. Vụ đó nghe nói các cụ còn suýt uýnh nhau vì chia chác phân lô không đều.

    • hugo luu says:

     Theo tôi ông Hoàng Kiều chỉ tài trợ chính trong việc xây dựng nhà thờ họ Hoàng là đúng.
     http://www.hoangtocbichkhe.com/tin-tuc/187-cao-trinh-xay-dng-nha-th-h.html
     Phải để cho mỗi người trong dòng họ đóng góp một phần, dù ít hay nhiều thì mới có ý nghĩa là nhà thờ chung,thể hiện tình đoàn kết trong dòng họ.
     Mấy anh vác về quê hàng tỷ ,hay chục tỷ về quê xây mồ mả,nhà thờ họ,làm từ thiện nọ kia, chẳng may anh ta vướng vào vòng lao lý ,thì dòng họ nghĩ sao ???

    • Hai Cù Nèo says:

     “Em có ông anh họ vốn ăn lương trợ cấp và làm nghề tay chân ăn tiền mặt bên Mỹ, có lần trúng hồi thuế đâu được hơn chục ngàn”

     Ăn trợ cấp, làm lấy tiền mặt mà hồi thuế hơn chục ngàn. Tui có nằm mơ hông trời. Sạo vừa thui 🙂

    • huu quan says:

     da thưa pác Hai. Chuyên nầy là thật, 2 vợ chồng ông anh có 5 đứa con, ăn trợ cấp nhưng vẫn đi làm lãnh tiền mặt. Nhưng hàng tháng chủ hãng vẫn lách luật, trả một chút bằng cheque và họ vẫn nộp thuế căn cứ trên cheque được trả đó. Nhưng khi kết thuế, sở thuế thấy 2 vợ chồng thu nhập thấp quá mà phải nuôi một đống con nên chi bổ xung cho đủ nuôi con. vì thế đóng thuế ít nhưng vẫn có một cục to to là vì thế.
     Cụ nào trong Hang rành thuế Mỹ có thể giải thích cho pác Hai hiểu thêm.

    • TM says:

     Vậy là ông anh của bác huu quan được chính phủ Mỹ trả cho tiền earned income credit. Có, đi làm mà lương thấp và có con nhỏ thì không những lấy lại hết tiền thuế đã đóng trong năm mà còn được lãnh thêm tiền để nuôi con.

     Như vậy thì năm nào ông bà cũng “trúng” cả chứ không chỉ một năm.

    • Hiệu Minh says:

     Luật thuế của Mỹ hiện thời khoảng 78 ngàn trang, không công dân nào có thể hiểu được nên các công ty giúp khai thuế mới kiếm được tiền.

     Họ giúp khách khai sao cho nộp ít nhất, đôi khi có lợi (được lấy thêm) do nghèo, hoàn cảnh.

     http://www.washingtonexaminer.com/look-at-how-many-pages-are-in-the-federal-tax-code/article/2563032

    • Hai Cù Nèo says:

     Nhưng mà hồi thuế hàng năm hơn cả chục ngàn thì tui mới hỏi một thằng cháu hành nghề khai thuế bên Mẽo, câu trả lời rất gọn “Nổ banh nhà lồng”

    • TM says:

     Nếu có 5 con mà lương thấp thì lãnh earned income credit được hơn 6 nghìn, cộng thêm hồi thuế 3-4 nghìn (vừa liên bang vừa tiểu bang) thì cũng có thể tổng cộng 10 nghìn bác Hai ạ.

     Cả hai việc lãnh earned income credit và hồi thuế (tax refund) làm cùng trong hồ sơ khai thuế hằng năm, nên chắc là người ta nói chung cho gọn là hồi thuế 10 nghìn.

     Maximum Credit Amounts

     The maximum amount of credit for Tax Year 2016 is:
     •$6,269 with three or more qualifying children
     •$5,572 with two qualifying children
     •$3,373 with one qualifying child
     •$506 with no qualifying children

     https://www.irs.gov/credits-deductions/individuals/earned-income-tax-credit/eitc-income-limits-maximum-credit-amounts

    • Mike says:

     Thì cũng có nói thêm chút. Thông cảm mà.

     Tax Credit như chị TM nói thì chắc rồi.

     Tax refund thì coi bộ khó lắm. Không đóng thuế lấy gì mà refund. Refund là trả lại tiền nhà nước lấy. Nếu nhà nước không “lấy” thì không trả. Cái này khác với “credit” là cái nhà nước cho. Lãnh cái cheque nho nhỏ vài trăm thì giỏi lắm là đã đánh thuế SSN và Medicare. Khả năng đóng các loại thuế khác coi như zero. Không ai đóng thuế tiểu bang/liên bang với số tiền thu nhập quá thấp bao giờ.

     Vậy thay vì $10k, ta trừ còn $7k là Ok. 30% “lạm phát” đó coi như là quà cho mọi người đều vui. Tin tôi đi, người nói vui một thì người nghe vui gấp 3 lần.

     Tôi về VN, người ta hỏi sang Mỹ làm nghề gì? Tôi nói đi làm mướn ở hãng là ai cũng xịu mặt có vẽ buồn. Có người bảo “sợ tui xin tiền hay sao mà làm bộ thảm”. Có người “tâm tư” sang Mỹ mà sao nói nghe xìu vậy.

     Nhiều khi muốn nổ phát cho họ vui mà tánh nhút nhát nên chưa làm được. Khi nói ra nghề mình làm, nói bằng tiếng Việt đàng hoàng, nhưng họ “dịch” lại cho dễ hiểu thì nghe quá oai, đâm hoảng luôn.

     Cho nên VK nổ chút chút tôi đều thông cảm được.

    • TM says:

     Thế này Mike ạ:

     – Bác huu quan bảo hai anh chị của bác ấy làm tiền mặt là chính nhưng chủ phải màu mè trả một số bằng check.

     – Mỗi check lãnh về đều phải thủ tục “đầu tiên” với chú Sam cả. Sẽ có một số thuế liên bang và tiểu bang bị giữ lại.

     – Đến cuối năm tính sổ, nếu tổng cộng AGI chỉ độ 20 nghìn, sau đó trừ thêm standard deductions, exemption hai bồ mẹ và 5 con, thì taxable income là rất thấp, có thể zero, và tax là zero.

     – Thế là tất cả thuế liên bang và tiểu bang giữ lại trong năm đều hồi thuế cả. Nếu W2 của ông là mười nghìn (độ1 nghìn mỗi tháng), của bà là mười nghìn nữa, thì số thuế bị giữ lại và refund có thể vài nghìn.

     Con cháu tôi những năm còn đi học làm việc part time, hay bắt đầu làm vào cuối năm, thì tổng cộng lơi tức năm ấy rất thấp. Chúng đều lấy lại tất cả thuế đã bị giữ lại trong năm. Nhiều đứa nhát gan nên thay vì claim 4-5 exemptions để it bị trừ thuế, chúng chỉ dám claim 1 cho chính mình thôi. Thế là vẫn bị giữ thuế kha khá, bù lại cuối năm lấy trọn vể được vài nghìn.

     Bàn chơi cho vui. Về mặt lý thuyết thì chuyện này có thể.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Nghe Chị TM và Mike bàn về lương lậu và tất cả các loại thu nhập ở nước “tư bản giẫy chết” mà càng thêm “tự hào” về CH XHCN nhà mềnh..
     Hơn 4 năm trước, nhà tôi mất, để lại một đứa con nhỏ dưới 18 tuổi còn phải nuôi ăn học.
     Tôi đi hỏi về thủ tục nhận trợ cấp tiền tuất cho con.
     Có hai cách:
     – Một là bất kể cha cháu làm nghề gì, trợ cấp tiền tuất hàng tháng của đứa nhỏ chỉ được khoảng 70% tiền lương thấp nhất của một nhân viên mạt hạng nhất của nhà nước, tính ra cháu chỉ được hơn 400.000đ/tháng ( khoảng 20USD/tháng )
     – Hai là cháu sẽ nhận “Một cục” trợ cấp 5 năm, từ lúc 12 tuổi cho đến lúc đủ 18 tuổi. Tính ra cháu có thể nhận được tổng cộng hơn 20 triệu ( khoảng 1000 USD )
     Kể cả hai cách trên, tôi đều phải đến gõ rất nhiều cánh cửa, ngoài việc có đủ giấy tờ cần thiết, lại có thể phải “thưa bẩm” các kiểu, chưa bắt đầu tôi đã thấy hãi hùng, bèn quyết định “Bỏ của chạy lấy người”,
     Vậy lấy gì để nuôi con ăn học và một cục khá lớn để cho con đi du học nữa?
     Xin thưa?
     Bán nhà.
     XHCN ưu việt vẫn cho phép mọi người sở hữu ngôi nhà riêng của mình.
     Từ 7 năm trước chúng tôi đã quyết định từ bỏ ngôi nhà xây trên “đất vàng” Hồ Tây, vào sống trong rừng mua đất rẻ, đường rộng, người thưa và quyết xây dựng nó trở nên văn minh hơn chốn kinh kỳ

    • Hai Cù Nèo says:

     Thằng cháu tui nói lương thấp mà đông con thì chính phủ chẳng giữ bao nhiêu thuế cả để mà trả lại. Trừ khi họ biểu hãng cứ giữ thuế dùm cp nhiều đi để cuối năm lấy lại nhiều lấy le là ta đây được hoàn thuế nhiều. Nó nói nhiều người Việt làm dzậy lắm mà quên là cho cp mượn tiền ko lời cả năm

    • TM says:

     Vâng bác Hai, lương thấp mà đông con thì chính phủ chẳng giữ thuế bao nhiêu. Tuy nhiên điều này tùy thuộc vào “lời khai” của người lãnh lương, chứ chính phủ không biết gia cảnh của mình. Thuế giữ lại nhiều hay it tùy vào số exemptions mình thông báo cho chủ nhân để chủ trừ thuế nộp cho chính phủ. Cha mẹ 5 con có thể khai 7 exemptions, như vậy số thuế trừ hang tháng chẳng là bao. Nếu họ khai 1 hay 2 exemptions thôi thì tiền thuế trừ mỗi tháng sẽ cao hơn, và đến cuối năm sẽ được hồi thuế nhiều.

     Đúng như cháu bác Hai nói, khai ít exemptions là dại vì mình cho chính phủ mượn tiền không lời suốt năm, đến cuối năm mới lấy lại, Tuy nhiên nhiều người, kể cả tui, rất khoái chí mỗi khi được lãnh tiền hồi thuế. 🙂

    • TM says:

     Cảm ơn chị Thanh Vân đã chia sẻ chuyện VN.

     Ở Mỹ đứa trẻ mất bố hay mẹ trước khi 18 tuổi được nhà nước chu cấp cho đến 18 (nếu còn đi học và chưa lập gia đình).

     Tiền trợ cấp khoảng 75% tiền an sinh xã hội của cha hay mẹ quá cồ, khoảng $800/tháng, không bị đóng thuế.

     Tiền này sẽ chấm dứt vào tháng sinh nhật của đứa trẻ. TD: sinh ngày 1 hay ngày 30 tháng sáu thì cũng được lãnh trọn tháng 6 năm 18 tuổi.

     Nếu 18 tuổi mà vẫn chưa xong chương trình cấp 3 thì được hưởng tiếp cho đến khi tốt nghiệp, hay 2 tháng sau khi 19 tuổi, mốc thời gian nào đến trước thì sẽ ngưng trợ cấp lúc đó.

     Thủ tục rất đơn giản, thường chỉ mất một cú phone và một buổi trình giấy tờ.

     Nghe chuyện chị kể cũng tiếc cho cháu, mất một số tiền không nhỏ, mà điều quan trọng hơn nữa là đó là quyền lợi của cháu, chính phủ “nợ” cháu.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Chính phủ nợ dân nhiều chứ nợ cháu có bao nhiêu đâu, chị TM!.
     Vợ chồng tôi tuy không có “máu” đầu cơ, nhưng vì thích sống dân dã, nên từ năm 1992, đã bỏ căn nhà chật chội ở quận Ba Đình, lên Hồ Tây thuộc huyện ngoại thành Từ Liêm mua đất vườn đào ở nhà cấp 4 cho thảnh thơi.
     Hơn 20 năm trôi qua, vườn đào cũ bên Hồ Tây trở thành khu đất vàng.
     Đến lúc cần tiền cho con đi học, tuy rất lưu luyến mảnh đất làng hoa này, chúng tôi lại quyết định từ bỏ nó để lấy tiền nuôi con ăn học.
     Tôi nhớ lời mẹ tôi dặn chị em tôi mấy chục năm trước, khi gia đình tôi bị đuổi ra khỏi nhà trong cải cách ruộng đất: “Khổ mấy thì khổ, mẹ quyết không để các con thất học”.
     Và nhờ có mẹ tần tảo, tôi và em gái tôi đã trở thành “người có học” đúng nghĩa của nó.
     Bây giờ, chỉ cần thông minh xử lý tình huống một chút, tôi nuôi con quá nhàn nhã ung dung

  • tanbienron says:

   Bác huu quan có biết hoàng hữu quýnh là ai không?
   Tôi nghĩ là có bà con gì đó với cụ Hoàng Kiều thì phải

   • Huuquan says:

    Dạ bác vô anh google hỏi gia tộc họ Hoàng Quảng Trị là ra ngay

  • hugo luu says:

   Chuyện cụ HK hứa cho huyện Quảng Trạch-Quảng Trị hơn 1 tỷ VNĐ nhưng giờ chưa thấy (sau 7 năm). Có thể cụ mới ngỏ lời mà mấy ông cán bộ huyện đã bàn cách” chấm mút”thì sao? Số tiền đó đáng kể gì so với tiền cụ đã làm từ thiện tại VN :
   http://motthegioi.vn/the-gioi-mang-c-85/the-gioi–c-144/ty-phu-hoang-kieu-bi-nhieu-nguoi-phu-tinh-18-thang-lam-tu-thien-70-ti-dong-51231.html
   Để thành công ở Mỹ và TQ thì không thể làm ăn theo kiểu “bôi trơn” hay “ngoại giao” như ở VN được, cụ HK phải vất vả lắm mới có được gia sản như ngày nay, lên làm cũng phải tính toán đôi bên cùng có lợi.Những dự án cụ định làm ở VN sau hủy cũng là lẽ thường tình , nhất là lại làm ăn với mấy bác “tư bản đỏ”VN.

  • A. Phong says:

   Huyện Quãng Trạch ở phía bắc tỉnh Quảng Bình, giáp ranh Hà Tĩnh qua Đèo Ngang. Quê của ông Hoang Thi Thơ ở Triệu Phong, Quảng Trị.

   • hugo luu says:

    Là tôi theo còm bác Huuquan ở trên nên không để ý ,đúng là Quảng Trạch thuộc Quảng Bình quê ta ơi.
    Cảm ơn bác A.Phong !

  • Mike says:

   Hihi, ý các cụ là huyện Quảng Trật (lất) thuộc tỉnh Quảng Trị.

   Quảng Trạch là quê huơng Bọ Lập. Mấy cụ không phải người Quảng Trị cứ là nói lộn vô tư.

   • hugo luu says:

    Sao lại lộn hả cụ Mike ?
    Huyện Quảng Trạch thuộc tỉnh Quảng Bình đây thây : https://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BA%A3ng_Tr%E1%BA%A1ch

    • Văn Mùi says:

     “…đây thây”. Nghe tiếng quê hương bao vấn vương!

    • hugo luu says:

     😀 😛 😀

    • hugo luu says:

     Khi đi trẻ, lúc về già,
     Giọng quê vẫn thế, tóc đà khác bao.
     Trẻ con nhìn lạ không chào,
     Hỏi rằng: khách ở chốn nào lại chơi?
     —————
     Phạm Sỹ Vỹ dịch thơ: Hồi hương ngẫu thư- Hạ Tri Chương
     Có cụ nào ở “bển” VN ăn Tết về gặp tình cảnh trên chưa ạ ???

    • Văn Mùi says:

     Dạ, chưa ạ. Vì:

     TÂM SỰ VIỆT KIỀU NGÀY CUỐI NĂM
     (Sưu tầm trên báo mạng ‘tintucvietduc.de’)

     Việt kiều không phải họ keo
     Mà là họ thật sự nghèo, ai ơi!
     Chỉ kiếm đủ tiền về chơi
     Bởi họ không thể xài khơi đồng tiền.

     Về vui, nhưng dạ rất phiền
     Bởi qua một tháng, tiền này, tiền kia…
     Tiền điện, tiền nước lia chia,
     Tiền con đi học, tiền xe, tiền đường.

     Có người sợ bị coi thường,
     Muốn cho tất cả người vương mắt nhìn.
     Họ khoe này nọ, đẹp xinh,
     Khoe công việc tốt, gia đình giầu sang…

     Mấy ai hay nỗi bẽ bàng?
     Ở nơi đất khách chạy bàn quán ăn.
     Tối ngày làm việc lăng xăng,
     Chỉ mong mẹ đỡ nhọc nhằn sớm hôm.

     Việt kiều chỉ có tiếng thơm?
     Ai đâu biết được kiếm cơm xứ người
     Cũng phải nuốt lệ gượng cười,
     Cũng phải làm mướn cho người ta thôi…

     Việt kiều, trong đó có tôi
     Muốn về quê lắm, nhưng thôi không về.
     Không phải lạc lõng cơn mê
     Mà vì bèo quá, sợ chê Việt kiều.

 30. vn says:

  Tặng tem cho bác Krok.

 31. Tuan_Freeter says:

  Nhường tem cho anh HCN!

%d bloggers like this: