Bánh chưng thời hội nhập

Bánh chưng bánh tét 2017 tại nhà Bin và Luck. Ảnh: HM

Bánh chưng bánh tét 2017 tại nhà Bin và Luck. Ảnh: HM

Bài này viết từ năm 2007 nhưng thông điệp vẫn còn nguyên giá trị

Tết đến, dù ở trên đất Mỹ xa xôi, anh lại gói bánh chưng… Chiếc bánh nhỏ gợi ra câu hỏi lớn: Giữ cái gì, để mất cái gì, hay hoàn thiện hơn cái mình đang có để giữ mãi bản chất Việt?

Bánh chưng ở Washington

Có người bạn Mỹ gốc Việt sống ở Maryland, Hoa kỳ. Nếu gọi anh là người Việt Nam thì anh giận vì anh có hộ chiếu quốc tịch Mỹ hẳn hoi. Nhưng nếu bảo anh là người Mỹ, anh cũng chẳng bằng lòng. Anh vẫn bảo “Cậu không thấy tớ nói tiếng Việt, giọng Hà Nội ư?”. Xa Hà Nội từ lúc 10 tuổi, đến Sài Gòn rồi số phận đưa đẩy anh sang Mỹ lập nghiệp mấy chục năm trời.

Mấy hôm nay, chúng tôi bàn nhau đón Giao thừa Tết Việt Nam. Anh bảo “Cậu mới ở Hà Nội sang, chắc vẫn còn nhớ cách gói bánh chưng. Năm nay mình thử ăn Tết như Hà Nội. Chúng mình đều có con nhỏ, nếu không gói bánh chưng Tết cho chúng nó xem, lớn lên chúng sẽ chỉ biết McDonald (bánh mì kẹp thịt nổi tiếng của Mỹ) và coca thôi”.

Tôi thú thật với anh là tôi không biết gói vì lúc nhỏ có bố mẹ lo hết, lớn lên đi học ở thành phố, ra công tác thì có bánh chưng mậu dịch, và bây giờ thì bán đầy đường, ai còn gói nữa. Có chăng, tôi có thể gói bánh chưng rùa thôi, loại bánh cho trẻ con, không cầu kỳ, gói như dúm mắm tôm cũng được.

Bin và Luck và bánh chưng gói năm 2007. Ảnh: HM

Bin và Luck và bánh chưng gói năm 2007 tại DC. Ảnh: HM

Anh kể cho tôi nghe, có lần anh tự mua gạo nếp, đậu, thịt gói và nấu ngoài vườn nhà. Đun nấu khói lên nghi ngút, nhà hàng xóm là dân Mỹ trắng, tưởng bị cháy rừng, gọi xe cứu hỏa đến, thế là phải đền tiền xe đến. Tuy nhiên, một lần về Hà Nội du lịch dịp Tết, anh phát hiện dân Hà Nội nấu bánh chưng bằng nồi áp suất, vừa nhanh vừa gọn nhẹ, lại không có khói. Anh học mẹo vặt đó luôn.

Mỗi năm Tết đến anh lại gói bánh chưng để các con anh biết và cũng nguôi đi nỗi nhớ quê nhà. Anh nói luộc bánh chưng bằng củi trong bếp vẫn thích hơn vì người ta có thể quây quần, ấm áp, kể chuyện năm qua và mong năm mới đến.

Bánh chưng Ninh Bình làng tôi

Hồi công tác ở Hà Nội, hàng năm, mỗi khi Tết đến, tôi vẫn về thăm bố mẹ ở Ninh Bình. Việc đơn giản của tôi là đi qua Chợ Hôm, mua mấy cái bánh chưng đắt tiền nhất ở chợ và mang về khoe: ”Con mua ở chợ Hôm đấy”. Nhưng bố tôi hỏi ”Sao anh không tự gói lấy? Nếu anh không gói thì các con của anh sẽ không biết gì về bánh chưng đâu”.

Nhà tôi đông các anh các chị, ai về thăm cũng biếu bánh chưng, nhưng bố tôi chỉ thích bánh của cậu Lăng em rể vì do chính anh ấy gói và nấu, ngon và rền hơn hẳn mấy cái mua ở chợ Hôm Hà Nội hay Thị xã Ninh Bình mang về. Các anh chị đi công tác xa vẫn cho bố tôi cổ hủ, không chịu theo thời kinh tế thị trường “cái gì mua được nên mua, gói làm gì cho mất thời gian”.

Tôi vẫn nhớ hồi nhỏ, luộc bánh chưng ba mươi Tết là kỷ niệm không bao giờ quên. Bố tôi gói rất nhanh, không cần khuôn nhưng cái nào cũng bằng nhau, vuông vức. Thịt không có nhiều vì hiếm và đắt, chỉ có nhân đậu xanh không đãi hết vỏ và gạo nếp là chính.

Không bao giờ ông quên gói cho chúng tôi mấy cái bánh chưng rùa, hoặc ông dạy cho cách gói để đứa nào đứa ấy “tự biên tự diễn” tác phẩm của mình. Xếp bánh vào nồi ba mươi, đậy nắp bằng một cái nồi nhỏ được đổ đầy nước, đặt trên cái nùn rơm quấn quanh. Rồi đun nấu, đổ thêm nước khi hơi cạn, và đợi gần giao thừa vớt bánh.

Các cô gói bánh chưng bánh tét 2017 tại Virginia. Ảnh: HM

Các cô gói bánh chưng bánh tét 2017 tại Virginia. Ảnh: HM

Bọn trẻ chúng tôi thường ngủ quên, không biết bánh chín lúc nào. Lúc dậy thì đã sáng mồng Một mất rồi. Nhưng hương vị những cái bánh chưng rùa ấy theo tôi khắp năm châu, không bao giờ quên.

Anh bạn Việt kiều cũng không thể nguôi ngoai kỷ niệm bánh chưng sau bao nhiêu năm trên đất Mỹ. Anh bảo, có thể lúc ấy mình đói quá, ăn gì cũng ngon, hoặc cũng có thể chính hương vị bánh chưng nếp đồng làng trên bếp củi hòa quyện với xóm quê, hoặc do cả hai mà làm nên kỷ niệm.

Bánh chưng thời hội nhập

Tôi cứ nghĩ mãi không biết ở Hà Nội bây giờ bao nhiêu gia đình còn tự gói bánh chưng ngày Tết. Đến nhà bạn chơi ngày Tết ngày nay, ăn miếng bánh, chỉ đoán già đoán non đây là bánh chợ Hôm hay làng Bưởi, bánh Bôđêga hay của Kinh Đô. Nhìn cái lạt ni lông mầu mè, lá dong tươi một cách đáng ngờ, ít ai còn nhớ đến cái bánh quê chân chất khi xưa. Ai còn dám nói với gia chủ: ”Bánh này bác gói ngon quá”.

Toàn cầu hóa sẽ giúp dân tộc ta cất cánh nếu chúng ta biết bơi ra biển lớn. Biết lối làm ăn, hội nhập giúp mang hàng hóa ra nước ngoài, kể cả chiếc bánh chưng hay đòn bánh tét, và hàng hóa ngoại sẽ tràn ngập Việt Nam. Có thể chiếc bánh chưng nóng hổi được chuyển từ Hà Nội đến Washington trên máy bay Vietnam Airlines trong ngày.

Vui với những chiếc bánh Lang Liêu ở DC. Ảnh: HM

Vui với những chiếc bánh Lang Liêu ở DC. Ảnh: HM

Cái bánh chưng, chiếc giò lụa, hay đòn bánh tét miền Nam có còn trong trí nhớ của thế hệ con tôi sau vài chục năm nữa?

Giữ cái gì, để mất cái gì, hay hoàn thiện hơn cái mình đang có để giữ mãi bản chất Việt đang đặt ra nhiều câu hỏi. Nếu không, xu thế toàn cầu hóa, nỗi mừng hội nhập sẽ cuốn đi số phận cái bánh chưng xanh nhỏ bé của Lang Liêu có từ thuở Vua Hùng.

Rồi một hôm nào đó, ta lại hỏi chính bản thân ”Ta thuộc dân tộc nào trong thế giới toàn cầu hóa này” như chính người bạn Việt kiều đang băn khoăn không biết mình là người Mỹ hay Việt.

HM. 25-02-2007

 

126 Responses to Bánh chưng thời hội nhập

 1. krok says:

  Con gà của Stalin
  hay vì sao nhân dân sùng bái lãnh tụ!.
  http://www.peoples.ru/state/king/russia/stalin/facts.html

  Người ta kể rằng có lần trong lúc tiệc tùng tại biệt thự, Stalin đã mở lòng dạy những cộng sự gần gũi của mình cách cai trị quần chúng.
  Ra lệnh mang đến một con gà mái còn sống, ông vặt trụi lông nó rồi thả ra. Ai cũng tưởng nó sẽ chạy mất, không ngờ nó không chạy mà còn nép vào giầy ống của ông, rắc cho nó một nắm thóc, con gà không rời ông ra nữa, mà ông đi đâu nó cũng cung cúc đi theo. Hoá ra vì trụi lông nên ra nắng thì bị nóng bỏng, còn ra gió thì lạnh, nó chỉ còn cách nép vào ông để sống không thì chết đói.
  Đấy, phải lãnh đạo nhân dân như thế! – Stalin lên lớp đám cộng sự thân cận của mình.

 2. krok says:

  Loài gà cười của Indonexia

 3. krok says:

  !

  http://www.bbc.com/vietnamese/forum-38628670

  Người anh cả Nga đã đi đêm, khi Tướng Giáp còn chưa hất tung những chàng lính dù Pháp như nướng những chiếc bánh crêpes bằng những khẩu đại bác của mình.
  Tháng 1/1954 tại Berlin, trong những bàn cãi về thống nhất nước Đức, Ngoại trưởng Nga Vyacheslav Molotov (1890-1986) ngỏ ý giúp Pháp thu xếp đình chiến tại Đông Dương, đổi lại việc Pháp rút ra khỏi khối ‘Cộng đồng phòng thủ chung châu Âu’.

 4. Văn Mùi says:

  Đầu năm khai bút TẢN MẠN VỀ CON GÀ

  Thế là bước sang năm con gà thật rồi. Hương xuân thoang thoảng, gió xuân ngan ngát. Lần đầu tiên được thưởng thức hương trầm Ấn độ, được ông bạn quen cho hồi trong tết. Hương thơm thanh thoát. Lão bảo, có cả opium trong đó, rất dễ chịu và thư giãn. Bên ấm trà xuân man mác hương…

  Chả biết người khác nghĩ sao về con gà. Người Việt hay “nhân cách hoá” các con vật trong hệ Can Chi…

  Chú gà trống có những nét mã thượng với cái mào và sắc mặt như Quan Công, cái ức hùng dũng vươn ra, đuôi vồng lên oai vệ, cặp chân vững chắc, cựa cứng ngoắc…và đặc biệt, rất yêu các mái! Thường hùng dũng bảo vệ các mái trong khoảnh sân, mảnh vườn quen thuộc.

  Đặc biệt hơn muôn loài là tiếng gáy vang báo bình minh. Ò ó o o… “Con gà tức nhau tiếng gáy”, chẳng mấy chốc, cả chòm xóm vang lên tiếng gà gáy, ò ó o o…rộn ràng tiếng gáy.

  Gà mái gợi lại hình ảnh người mẹ tần tảo, chăm con. Bới bới, tãi tãi. Được con giun, con dế nào là tục tục, cuống quít gọi gà con. Nhiều khi, con mồi to quá, gà mẹ dùng mỏ vặt nhỏ cho các con.
  Hay tục tục rối rít, xoè cánh ra giục gà con vào nấp, khi nhác thấy bóng ác là xa xa…

  Thương nhất là “gà đẻ, gà cục tác”. Như vui mừng báo công. Cục ta cục tác, vừa đau vừa rát, cục ta cục tác…

  Lũ gà con “chíp hôi” thật vô tư, được mẹ chăm bới mồi, chú nào chú nấy diều căng tròn, lũn tũn chạy theo mẹ. Gặp con giun to, hai đứa hai đầu chơi kéo co, vui phết. Chiều tà, rúc trong cánh mẹ, ríu ra ríu rít, rúc rích, rúch rích.

  Chẳng bù cho ban ngày, chẳng may mải chơi, “ngơ ngác như gà con lạc mẹ”, ngoạc cái mỏ bé xíu chiếp chiếp chiếp, đến thương…

  Nhưng ái ngại vẫn là cảnh “gà trống nuôi con”. Cũng tục tục, tục tục khi đào bới thấy mồi, gọi lũ gà con…giọng khê khàn.

  Chả biết ở nhà người thì thế nào. Ở nhà Việt, con gà là một phần bức tranh quê hoàn hảo.

  Gà ơi…

 5. PV-Nhân says:

  * Mhttps://www.facebook.com/photo.php?fbid=210577019406623&set=a.174678169663175.1073741826.100013629786539&type=múa lân ngày tết.
  * Đoàn lân đến phòng khách nhà tôi sáng mồng một. Cây mai trong góc là mai giả. Sau hội xuân 2017, họ mang đến để ở nhà tôi. Đội lân gồm toàn các em học sinh, ít hiểu tiếng Việt nhưng thích múa lân.

 6. chinook says:

  Đầu năm, xin chúc Bác Chủ Hang cùng Hang viên và bửu quyến những điều tốt lành nhứt cho năm mới

  • PV-Nhân says:

   * Bác Krok: Hà Thanh hát mượt mà. Cô đã qua đời mấy tháng trước. Lời nhạc Phạm Duy đơn sơ, trí tuệ: Xuân, xuân còn tươi mãi. Xuân vì thế giới biết sum vầy cuộc vui…Có một chàng thi sĩ miền quê ( chắc là Hoàng Cương)…

 7. krok says:


  Táo quân 2017 (bản đầy đủ)

  • Thanh Tam says:

   Văn hoá Nghệ thuật thể hiện một phần đời sống chính trị một nước , Xem chương trình Táo Quân cuối năm mà cũng Thấy Cười ra nước mắt , 14 năm các nghệ sĩ cố gắng thể hiện và mang đến cho Công chúng tiếng cười giống như Tiếng cười của Anh hề chèo trong các góc chiếu sân đình ngày xưa ,để bóng gió chửi bọn Tham quan vô lại , Nhưng cũng như thời phong kiến, Tiếng nói , tiếng chửi ấy chỉ dám đụng đến bọn Cường hào Lý trưởng , Chánh Tổng hoặc các Quan Phụ mẫu nhưng không dám động đến Vua ,là phạm Thượng, Phạm huý sẽ quy vào Tội phỉ báng Triều đình có thể là Tội chết, mặc dù Triều đình thối nát, Vua quan tham tàn , nhân dân thì lầm than.
   Táo Quân vẫn như 14 năm về trước và xa hơn vẫn là ” Góc chiếu Sân đình “, Lời Của Ngọc Hoàng trong Táo Quân mà tác giả đưa vào Kịch bản không khác lời của Đồng chí Tổng Bí thư ĐCS Nguyễn Phú Trọng hoặc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc : Là những lời phán xét và giảng dạy , có lời như gió thổi, có lời như trò đùa . Các Táo thì đúng là như Các Hàng Bộ trưởng Trong chính phủ : Quan liêu, dối trá, Ngu xuẩn … Các bạn xem kỹ có đúng như vậy không ?
   Dân chúng chúng ta Chỉ dám dừng ở tiếng cười ra nước mắt như vậy thôi , và Chúng ta chỉ dám chửi ” Ngọc Hoàng” của ” Vương Triều ” khác bên ngoài . 14 Bốn năm ” Chương trình Táo quân ” vẫn vậy ….Bánh Chưng Ngày tết thì ngon thật , nhưng Người Việt cũng có câu : ” Dửng dưng như bánh chưng ngày Tết “.
   Người Mỹ họ tha hồ chửi Donald Trump, TT mới đắc cử của họ …họ phản đối các chính sách bằng các cuộc Biểu tình, Có thể như vậy Đất nước của họ mới Thay đổi để trở thành Hùng mạnh chăng?
   Hay là Đất nước ta cứ mãi Cười ra nước mắt ?

   • chinook says:

    Chửi, biểu tình phản đối là chuyện nhỏ ,

    Chụyên quan trọng , và đáng sợ là người dân có quyền dùng lá phiếu để buộc những kẻ không làm được việc về đuổi gà cho vợ.

   • huu quan says:

    thực sư Táo quân VTV càng ngày càng nhạt bởi những vấn đề đưa ra trong chương trình đều là những vấn đề nhỏ, các vấn đề dân quan tâm thì bị né tránh. Hơn nữa chương trìnhbị cắt cúp ká nhiều bơi tuyên giáo khiến cho nó bị cụt lủn, không có đủ ngọn ngành.
    ghi nhân sự cố gắng của nhưng người làm chương trình dù họ chưa đủ tài để làm lên vấn đề cũng như thôngcảmcho khó khăn của họ khi còn phải chịu đủthứ dao kéo doạ nạt của mấy cụ Tuyên giáo. Vì thế dù dở nhưng vẫn coi để ùng hộ.

    • chinook says:

     Bên Mĩ có chương trình Saturday Night Live rất độc đáo và xuất sắc.

     Các diễn viên (comedians) đẳng cấp chuyên chọc diễu mấy ông lớn (Thật lớn).

     Hiện nay Trump được đưa lên đều đặn hàng tuần ( do Alec Baldwin ) thủ vai.

  • VT says:

   Từ 2 năm nay , mình hứa không làm 3 việc trong dịp tết : Xem bắn pháo hoa , đi đường hoa Nguyễn Huệ và coi táo quân .
   Hai việc trước thì thực hiện khá tốt ,còn táo quân thì năm ngoái có coi chút ít hưng năm nay , sau khi xem màn kỷ luật cán bộ của Đ mình biết chắc không kịch bản táo nào có thể hay hơn màn này được nên đúng 8 h ngủ , giao thừa dậy cúng ông bà

 8. Hoàng cương says:

  Mồng 1 Tết cha ,mồng 2 Tết ..mồng 3 …
  Vậy là xuân đã về ,xuân về thật rồi..thỏa sức trẻ đam mê . 24 giờ .. quá tải , 24 giờ không ngừng nghỉ , vòng chu kỳ cũ _mới .. chiếm lĩnh các cao điểm thính giác , khứu giác_vị giác thị giác_xúc giác …

  rung chấn bắc đầu = tiếng còi tầu , xé toạc không gian cao vút hiệu lệnh đóng giao thừa ..
  Sau một ngày trách nhiệm ,tôi đang trong tình trạng rất lơ mơ ..
  Vào hang thấy bà con đang xuân vầy …tôi xin gởi lời chúc năm mới _Mùa xuân Việt nam luôn vĩnh hằng trong trái tim ta ! Thế nhé
  gà Đinh dậu

  • Hoàng cương says:

   ..Mồng 2 Tết thầy , các cụ dạy nhưng tôi rất ít quan tâm đến Cha ,Me,Thầy ,Cô ,Anh ,Em .. Trong khi tôi cũng đang vật lộn với bổn phận. Mà lẽ ra mỗi người sinh ra, qua trải nghiệm, có bổn phận riêng ? … riêng tôi cũng phải gồng lưng làm trơn bổn phận
   ..
   Tết cổ truyền Việt ,chỉ một bánh chưng,miếng thịt mỡ ,đĩa dưa hành và câu đối đỏ …rất khiêm tốn ,khiêm nhường,..rất bác học .
   Tết ,mà không có câu đối thì gọi là phàm phu tục tử ,các cụ rất uyên bác như thế ,giữ lại cho dân gian bảo tàng Sống khổng lồ triết lý âm dương ,được đơn giản hóa bằng ca giao tục ngữ ..bằng tiết tấu âm điệu trầm bổng sex , tinh tế in vào dáng hình phụ nữ Việt ,dẻo dai ,quyến rũ ..Trai năm châu bốn biển đều mê…
   Thế mà hậu sinh nông nổi , hỗn ngôn với nguồn cội văn hóa , che lấp bằng một lớp vỏ háo danh ,thô lậu ..
   Một thể chế chính trị tồi , đường cùng đem văn hóa dân tộc làm con tin .

 9. Thanh Tam says:

  Tết Đinh Dậu 2017, Kể chuyện Gà :
  Đôi bạn rủ nhau đi du xuân, Nhìn thấy Con Gà trống đang đuổi theo con Gà Mái , Bạn trai hỏi :
  – Bạn có biết Con Gà mái nghĩ gì khi đang bị Con Gà Trống rượt đuổi theo ?
  – Chắc nó nghĩ là mình chạy thế này có nhanh quá không nhỉ !
  – ??? !!!

  • hugo luu says:

   Có hai vợ chồng nhà kia ,đến thăm một trang trại ở vùng quê . Thấy chú gà trống giữa đàn gà mái ,thỉnh thoảng chú ta lại làm chuyện”ấy” với một ả gà mái, cô vợ nói với chồng :
   -Giá như anh làm được như con gà trống kia thì hay biết mấy ,từ nãy đến giờ em thấy nó đạp mái tới sáu lần.
   Anh chồng trả lời:
   -Thì em cũng phải biết, mỗi lần chú ta đạp mái với những chị gà khác nhau chứ lị 😀

 10. TM says:

  Đầu năm xin chúc hang chủ và các Hang viên một năm mới an lành, vạn sự như ý.

  Mong rằng con gà sẽ tần tảo nhặt nhạnh kiếm mồi, cúc cúc nuôi lớn đàn gà con trong mảnh vườn mộc mạc. Không cần phải làm hổ gầm, rồng lượn, rắn cuộn, ngựa phi, v.v. Chỉ cầu hạnh phúc an bình giữa những người yêu thương nhau.

 11. Kts Trần Thanh Vân says:

  GÀ này mới đích thực là ĐINH DẬU

 12. TranVan says:

  Đầu năm mới tôi xin kính chúc quý vị vui vẻ, trẻ mãi không già, vạn sự như ý.

  Năm nay tôi lười và sức khỏe cũng kém đi nên “ăn Tết” theo kiểu hòa nhập và hòa tan : Ăn mừng Tết ta theo kiểu Tết tây.

  Hai ông bà già mừng nhau năm mới rồi dẫn nhau “liều mạng” đi khám phá một tiệm ăn mới.

  Mặc đẹp, ăn ngon, và không phải nấu nướng và dọn dẹp ! 🙂

 13. Việt says:

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI !

  🍻✌

 14. Văn Mùi says:


  Kính chúc các bác, các chị, các anh cùng gia đình mạnh khoẻ, hạnh phúc trong năm Con Gà Đinh Dậu 2017.
  Kính chúc Hiệu Minh, “ông chủ quán tốt bụng”, chân cứng đá mềm, có nhiều bài hay, luôn nhớ và kính trọng anh.

 15. Mike says:

  Người Việt đến là lạ. Tham gì không nói lại đi tham tuổi.

  Năm 365 ngày tính ngay một tuổi. Học toán thì hay mà sao tính tuổi lại dở. Có cái tuổi mà tính trật tới hơn 99% (trật tới 355/356).

  Chưa hết, nếu tính theo tuổi Ta thì lại cộng thêm một tuổi nữa. Để làm chi không biết nữa.

  Lếu láo tí cho vui. Chúc toàn thể quan dân blog này ăn Tết vui vẽ.

 16. VA says:

  Xuân Đinh Dậu Tết con gà
  Xin chúc tất cả mọi nhà an vui
  “Bộ lông” chải chuốt xinh tươi
  “Gáy” lên tiếng gọi đất trời vào xuân

  Chúc cho Cua Cáy quây quần
  Sang xuân chém gió nhiều phần xôm hơn
  Bỏ qua toan tính thiệt hơn
  Cùng nhau hướng tới Thiện Nhân Trí Cường

  Chúc cho đất nước mến thương
  Vượt qua sóng gió tới đường vinh quang
  Trong tim hai tiếng Việt Nam
  Âm thầm mỗi độ xuân sang Tết về

 17. xanghứng. says:

  Nàng Xuân gõ cửa, xinh quá cơ,
  Đờ Thờ Tờ Quờ Giờ Vờ Vờ.
  Chạy vội vào Hang Cua Chúc Tết
  Dờ Chờ Đờ óc Vờ Lơ mơ.

  Chúc Mừng Năm Mới !

 18. TamHmong says:

  Сhào các bác HC. Chúc mừng năm mới Đinh Dậu 2017 anh HM và tất cả các bác HC. Mong mọi điều tốt đẹp đến với tất các bác HC và mong những thay đổi tích cực nhất đến với Việt Nam trong năm mới.
  Tôi luôn quan niệm là Tết là ngày lễ hội truyền thống lớn nhất của người Việt. Là một biểu hiện tập trung nhiều nét đẹp và đáng yêu nhất của người VN (tất nhiên có mặt trái. Nhưng xin không bàn hôm nay).
  Phạm Quỳnh có nói: “Chuyện Kiều còn thì tiếng Việt còn. Tiếng Việt còn thì nước Nam còn”.
  Tôi xin phép sửa lại đôi chút cho hợp với bối cảnh thế kỷ 21: ““Chuyện Kiều còn thì tiếng Việt còn. Tết (văn hóa) còn thì người Việt còn”.
  Mong rằng ngày càng nhiều người nước ngoài chia xẻ Tết với người Việt ở Việt Nam và ở nước ngoài. Những giá trị rất đáng để chia xẻ.
  Cám ơn các bác HC về môt năm giao lưu vui vẻ và ấm áp trong HC. Một lần nữa chúc năm Đinh Dậu tốt đẹp.

 19. Cốt Thép says:

  Thơ Chúc Tết

  Năm KHỈ chém gió kinh hoàng
  Năm GÀ chém gió phải càng kinh hơn
  Lời đẹp như bông hoa dơn
  Hình ảnh sống động hơn sơn tranh mài
  Chúc cho hết thảy quý ngài
  Nam phụ lão ấu dài dài cam lai

 20. Cốt Thép says:

 21. PV-Nhân says:

  * Đọc còm nhận ra: Tết năm nay, còm sĩ Hoàng Cương chuẩn bị tết chu đáo, vui vẻ quá. Số một phải là bác Dove. Bác là tâm hồn của người Việt với nét văn hóa truyền thống ( giống như thế hệ bố tôi). Bác làm tôi nhớ. Ngày tết, bố tôi cũng chăm sóc ” giò Thủy Tiên”, cũng tự tay gói giò thủ. Tôi chỉ nhớ mẹ tôi xào thịt heo+ nấm hương+ tiêu…Rồi bố tôi tự tay gói giò. Ngay món nem, bố tôi cũng tự làm. Gói bằng lá ổi lấy ở Thủ Đức. Bố ăn uống cầu kỳ, kiểu các cụ nho sĩ ngày xưa.
  Chỉ thương ” đôi lợn” bác Dove post hình. Lợn tròn trĩnh, đẹp. Nay phải hóa kiếp…thôi cũng xong kiếp Lợn…
  * Ở VN đã qua năm mới. Chúng tôi ở miền đông nước Mỹ, còn 3 giờ nữa mới giao thừa. Phút linh thiêng giao mùa. Chỉ muốn gửi những ước muốn tốt đẹp. Đặc biệt với chị Thanh Vân. Chị phải chăm viết còm để ” Trẻ Mãi Không Già”. Chi vẫn là người tôi kính trọng.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Chúc mừng năm mới anh PV-Nhân.
   Tôi quyết định “Hạ sơn” rồi

 22. Kts Trần Thanh Vân says:

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI

 23. TC Bình says:

  Đầu năm xin chúc Hang ta
  Mọi người Khỏe Mạnh cùng là An Vui
  Quý bà dung mạo xinh tươi,
  Khỏe như sư tử, vui cười suốt năm
  Quý ông cũng khỏe như vâm
  Núi cao khe cạn băng băng qua liền
  Chúc cho nam nữ thanh niên
  Đức-Tài toàn vẹn thường xuyên trau dồi
  Nói chung, ai cũng yêu đời
  Cũng đều Hạnh Phúc gấp mười năm qua.
  Chúc riêng lão Chủ Hang ta
  Múa phím cũng giỏi múa…”bàn là” cũng hay
  Viết bài cứ mãi lên tay
  “Là đồ” tươm tất lại loay hoay re-còm. 🙂

  (Comment cũng đã hòm hòm
  Lang Bình xin hết kẻo…không còn cái răng) 🙂

  • Cốt Thép says:

   Núi cao khe cạn băng băng qua liền
   Đương nhiên là chuyên đương nhiên
   Núi cao khe nước mới phiền tuổi cao

   Nhớ uống hai ly rươu vào
   Khe bao nhiêu nước cũng ào lội qua.

 24. TungDao says:

  Tết là nguồn cuội, là quê hương, là sum vầy, là bản ngã của mỗi con người.
  Home. Mỗi người chỉ có một và ở đó có tết, có tổ tiên, cha mẹ, anh em, bạn bè.
  http://mp3zing.mobi/bai-hat/5222/nghe-nhac-home-michael-buble-mp3-nhanh-nhat-mien-phi.html

 25. TungDao says:

  Chúc mừng năm mới Đinh Dậu 2017.
  Chúc HM, các Cụ, các Bác va Anh chị một năm sức khỏe, an lành va thịnh vượng.

 26. hugo luu says:

  Táo 2017.

  • hugo luu says:

   Theo TTX vỉa hè thì bản này (phát chính thức trên VTV trước lúc giao thừa ) đã bị bên tuyên giáo cắt cúp khá nhiều.
   Xem ra Đảng ngày càng lo vờn chuột hơn lo làm kinh tế !

 27. Hiệu Minh says:

  Chúc mừng năm mới xuân Đinh Dậu bà con hang Cua.

  Cảm ơn sự đóng góp của các bạn trong những năm qua đã làm nên thương hiệu Cua Times.

  Bạn đọc nào có đường link Táo Quân 2017 mới diễn tối qua, xin dẫn ra để bạn đọc được xem.

  Cảm ơn trước

  • hugo luu says:

   Thư sếp em có đây ạ !

  • PV-Nhân says:

   * To Hiệu Minh: Bản nhạc Xuân đã về…Tôi nghe từ thuở ấu thơ, khoảng 7,8 tuổi. Hình như là của Văn Phụng, nhạc sĩ ở miền nam. Có một đoạn ngắn, bài hát bị sửa lời. Thông cảm vì ở VN, phải sửa cho hợp…thời thế. Nếu không sẽ chẳng được hát.

 28. hugo luu says:

  Năm nay xem VTV4 ,thấy không có truyền hình trực tiếp không khí đón xuân nơi quê nhà.
  Lại nhớ ông cụ,trước lúc lâm chung vẫn còn căn dặn đám đệ tử:
  – Các chú nhớ phải bắn pháo hoa để cho nhân dân và các cháu nhỏ vui mừng đón ngày độc lập của đất nước.
  Xem ra hậu duệ của cụ chẳng học được gì qua phong trào học tập theo tấm gương của ông cụ cả.

  Xuân này kém hẳn mấy xuân qua
  Không bắn pháo hoa khắp nước nhà
  Nam Bắc hai miền sao ảm đạm ?
  Miền Trung khốn khó Pho-Mo-Sa !
  Cà Ná ai ơi xin dừng lại
  Làm tới e rằng hại đấy nha.

 29. PV-Nhân says:

  * Mến chúc còm sĩ và gia đình năm Đinh Dậu an khang- may mắn.

 30. Cốt Thép says:

  Năm Khỉ chém gió kinh hoàng
  Năm Gà chém gió phải càng kinh hơn
  Lời đẹp như bông hoa Dơn
  Hình ảnh sâu đậm hơn sơn tranh mài
  Chúc cho hết thảy quý ngài
  Nam phụ lão ấy dài dài cam lai

  Hang Cua Hội Tụ Hiền Tài
  CuaTime nức tiếng là đài Tự Do
  Đi xa Càng nhỏ hóa To
  Đi gần Càng Ngắn lại cho Càng Dài
  Cua Nam Cáy Nữ ca bài
  An Lành sáng trí dẻo dai com mèm.

  • Cốt Thép says:

   Tối qua dùng cái đt cùi bắp post mấy câu vè, chờ mãi không thấy lên. vậy mà bây giờ lại thấy có.
   Cảm phiền Tổng Cua xóa giùm cái cmt hồi 2h34 ngày 28 vì trùng lặp với cmt này. Thanks

 31. VT says:

  Còn 10 phút nữa mới tới Giao thừa Xuân Kỷ Dậu , sợ cá mập cắn cáp lì xì co con nên tranh thủ vào hang chúc các cụ trong Hang sức khỏe , còm hăng và còm hay .
  Chúc gia đình Bác Tổnghạnh phúc và thành đạt , riêng bác thì tóc vẫn đen và chân (nào cũng ) cứng , tóc , Giỏi tay lái , vững tay chèo để đưa Hang Cua tiến nhanh , tiến mạnh ,tiến vững chắc lên CNXH .Còm sĩ nào không chịu lên cũng bắt uống thuốc cho lên .
  Hang Cua vững mạnh và vui vẻ muôn năm
  Đề nghị các Cụ cùng hô : muôn năm , muôn năm ,muôn ,muôn nă…..m….

 32. Huuquan says:

  Sắp sang năm con gà, kính chúc toàn Hang mãi khỏe, chém gió giỏi để hang chúng ta vươn lên sánh vai với các cường quốc trên…… mạng. Dạ em hết ý rồi

  • Hai Cù Nèo says:

   “ai đòi bỏ tết là không có trái tim”
   còn muốn giữ là không có cái đầu
   giữ cả hai là có cái bụng
   bỏ cả 2 là thiếu cái miệng

 33. Hiệu Minh says:

  Copy trên timelines của FB – VỊnh con gà trống

  Kiếp sau xin chớ làm người
  Làm con gà trống sống đời tự do
  Suốt ngày chỉ gáy o o…
  Thấy mái là đạp không lo trả tiền
  Mai kia dù có “Quy tiên”
  Tắm rửa sạch sẽ lại lên bàn thờ!

 34. krok says:


  Tặng cho cha mẹ, vợ con của những người không về nhà ăn Tết Con Gà mà phải nằm nhà lao vì lương tâm của mình: Chị Thuý và anh Ba Sàm, chị Thuý Nga, Mẹ Nấm và những người khác.

  • Dove says:

   Chúc anh Cua một cái bánh lớn và một câu hỏi lớn.

   • Nguyen Hoang says:

    Xin được hỏi Bác Dove có biết anh Hoàng Xuân Phư ở Liên xô về trước dạy toán ở Bách khoa Đà nẵng ko ạ?

  • A. Phong says:

   …”kêu gọi dân dùng hàng Việt mà trong nhà toàn hàng ngoại”…
   Kêu gọi bảo vệ rừng, môi trường, bắt lâm tặc nhưng nội thất nhà ông lớn, ông vừa, ông bé nào; cơ quan lớn, cơ quan vừa, cơ quan bé nào (nhất là các cơ quan kiểm lâm) cung đều là đồ gỗ thứ xịn.

 35. Hoàng cương says:

  i với ông nghệ sỹ Xuân Hinh ,bà con Hang cua nếu lỡ ăn nhiều bánh chưng thịt mỡ dưa cải thì không nên coi Xuân Hinh ,khả năng túm quần chạy là khó coi..
  Cần thơ nhỏ tý ti ,mà đi hoài không hết ,ở lâu mọc râu mà còn đi lạc mới nực cười khơ khơ
  Trưa nay giãn việc ,chạy nhông nhông ra đường tìm về ngoại thành ,ở đâu cũng bán hoa ,hoa ở đâu ra sẵn thế nhỉ …đứng lại hỏi thì giá xuống khá rẻ ,đẹp thế mà vẫn rẻ .Đường phố có vẻ rỗng ra ,hãy còn những người ít tiền đi mua sắm vào lúc này . Khi tôi ghé vào quán càfê vườn rộng thênh thang đã vắng khách ,mát quá đâm ra buồn ngủ , người đi đường tay xách nách mang nào hoa nào gà chạy bon bon ..
  Dưa hấu 30 bán xô hàng 10k/kg
  Chậu bông 30 k/cặp
  Bia 300k/thùng ..vậy mà không ế
  Sợ dân buồn nên treo đèn nhấp nháy như phố đèn đỏ ,mắt mũi lềm nhèm không nên dễ bị sắn vào gốc cây…nghĩ mà nên bảo trọng.

  • Dove says:

   Chúc Hoàng Cương vui tết với bà xã và gia đình nhưng ko quên nhiệm vụ đi tìm cảm hứng mới với nàng thơ.

   • Hoàng cương says:

    Bạn Dove chúc Tết sớm hơn chủ tịch nước cơ đấy . Lão đón giao thừa hay lên giường ngủ trước 🙂

 36. VA says:

  Mèo liếm lông
  Mấy hôm nay dọn dẹp lau chùi nhà cửa để ăn Tết, đón nàng Xuân. Ko mệt lắm, hai đút tay túi quần ngắm nghía gẩy qua gẩy lại cũng tạm ổn.
  Chỗ mối xông gỗ ốp chân tường cầu thang để tạm đấy sang năm xử lý, không thì để con cháu sau này nó làm cho biết việc.
  Tối 30 sẽ cố đi tắm cái cho sạch sẽ, tráng qua nước lá thơm rồi cúng các cụ.
  Con mèo hàng xóm ra trước thềm có nắng ấm áp, liếm bộ lông, nó liếm tới liếm lui ra chiều cũng chuẩn bị đón Tết như ai.
  Tivi nhà ai oang oang, tước bỏ chức danh cựu bộ trưởng của ông Vũ Huy Hoàng, kỷ luật khiển trách bà phó bộ trưởng, loại bỏ khỏi danh sách đề bạt cái tay bỏ trốn họ Trịnh.
  Vui thật, chính phủ cũng bắt chước con mèo, Tết đến rồi.
  Không biết lũ chuột có sợ một con mèo chỉ biết liếm lông không.

  • Dove says:

   Nhân dịp năm mới, cầu xin các cụ phù hộ cho VA thực hiện một bước tiến đáng kể trong việc xây dựng căn nhà đồng quê ở Xuân Mai.

   Một căn đơn sơ nhưng đẹp như mơ, có phòng bày tranh sái cổ và có cả sảnh đón nắng cho mèo liếm lông.

   • VA says:

    Cảm ơn bác Dove, hôm rồi lên thấy cỏ um tùm như rừng, ko dám vào vườn vì sợ có rắn 😀 Hy vọng sẽ có lúc nào đấy chăm chỉ được như bác.
    VA vừa duyệt lại còm thấy thiếu sót quá, vì bận nên ko re lại cho mọi người được. Vụ cá khô đành bỏ bác nhỉ, chúc mừng bác vẫn gặt hái tốt, chẳng bù cho VA năm rồi móm.
    Hy vọng năm mới sẽ mang lại nhiều may mắn cho tất cả. Nhất là nàng tiên cá TKO đã lâu ko thấy xuất hiện.

 37. Dove says:

  Một bản nhạc thực sự hay phải có ít nhất một dấu lặng. Cuộc sồng lành mạnh cần khoảng lặng để tự hồi phục: cây cối có mùa rụng lá, con người phải ngủ…và là khoảng lặng chiếm đến 1/4 thời gian.

  Dân tộc VN là một trong những bậc thầy trong nghệ thuật tạo ra những khoảng lặng. Tết là một khoảng lặng đẹp và đặt đúng chỗ.

  Têt còn thì hồn Việt còn.

 38. Hai Cù Nèo says:

  Đây bánh chưng khổng lồ

  • Nguyen Hoang says:

   VN ta cái gi cũng thích nhất Thế giới. Kể cả chọn 1 thằng bạn “cá chớn “nhất thế giới mà chơi…. mặc dù từ bé ai cũng được dạy dỗ là “chọn bạn mà chơi “và “gần mực thì đen”… haha. Chiếc bánh này để hư… rồi vứt, chứ ai mà dám ăn?

 39. Hai Cù Nèo says:

 40. Dove says:

  Thủy tiên chắc sẽ nở chậm ba ngày, nhưng phong lan đã nở cả tháng nay và bông cuối cùng đang nở nốt. Chỉ cần 1 giò phong lan thôi là căn phòng khoản 100 m2 thoảng thoảng mùi hương. Con tàu ngày nào cũng đã cập bến.

  Tết đến rồi, Dove muốn nói một câu hòa giải đó là bất cứ thể chế nào, bất cứ hệ tư tưởng nào đều có mặt thiện để hàng triệu người theo và mặt ác để rất nhiều người phải chết. Mỗi con người đều có hai bản ngã thần khỉ Hanuman hiện diện cho cái thiện và ác quỷ Ravana hiện diện chó cái ác, chúng xúng đột với nhau và làm cho tâm hồn của con người bị dằn vặt.

  Chúc các bác kiềm chế được quỷ ác Ravana và tiếp cận được mặt thiện của thể chế mà mình đang sống để tạo ra một không gian nho nhỏ của riêng mình đủ để thần khỉ Hanuman thi thố tài năng và sức lực.

  Chúc mừng năm mới.

  DOVE

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Anh Dove không phải băn khăn, thời tiết nóng lạnh bất thường làm nhiều người thất bại vì thất thu mùa Hoa Thủy Tiên.
   Sáng nay theo thông lệ, trên đường vào rừng “Ăn tất niên” cùng cô em gái, tôi ra chợ Hoa Nghi Tàm tìm chọn một bát Thủy tiên tặng cô em gái ( Tên Thủy )
   Qua hơn một chục hàng, không hàng nào có hoa nở đúng đêm giao thừa, mẹ con tôi đành mua một chậu Hoa Tuy lip để thay thế.
   Vào đến nơi, giải thích chuyện không mua được Thủy Tiên, em gái tôi cười nói “Biệt thự Thủy Tiên đã có Thủy trong rừng đây rồi, không có hoa chẳng sao”
   Và đây là ngôi biệt thự trong rừng

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Và chậu Tuy Lip Hà Lan xuất hiện vẫn có duyên

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Đành dán ảnh tôi chụp với Thủy Tiên năm trước

    • Dove says:

     Chúc chị Vân tâm hồn thanh thản và một cái tết “đồng quê” đầm ấm và vui vẻ.

    • hg says:

     Lão bà bà sao mà trẻ vây ?

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Anh sáng ngược và bộ tóc mượt đánh lừa gh đấy.
     Cái bếp lửa sưởi và đầu tóc bù xù đã lộ rõ Lão Bà Bà là người rừng gh ơi

 41. Mike says:

  Để bài này quay lại lên đầu. Hay quá! Rỏ ràng chuyện Tết nói chưa xong, bỏ đi đâu mà vội.

  Cha nội Trump mới lên quậy quá, nhưng chuyện đó từ từ tính sau.

  Tôi sang Mỹ năm 92. Kỷ niệm về Tết đóng băng ở giai đoạn đó. Mà Tết dạo đó thì quá vui quá sướng. Được ăn, được nghỉ, được chơi, được áo quần mới. Chuẩn bị tất bật, nhưng vừa mệt mà vừa vui. Lòng khi nào cũng khấp khởi chờ đếm từng giờ …

  Thời gian đầu ở Mỹ Tết về cũng bồn chồn lắm. Dạo đó chỉ có viết thư, gửi thiệp chứ gọi điện thoại chỉ ưu tiên cho ông bà già gọi bà con. Đang nghèo mà đua nhau gọi có mà đói.

  Vào University thì cứ Tết đến là thời gian thi giữa học kỳ (midterm) nên chẳng lòng dạ đâu nghĩ tới Tết.

  Ra trường thì hầu như chỉ bận tâm tới Tết Tây. Một mùa nghỉ dài với bạn bè bồ bịch lấy hết sự quan tâm.

  Thời gian gần đây thì mỗi lần Tết đều nói chuyện với bạn bè bên nhà. Đứa nào cũng than Tết bữa nay chán lắm, không còn được như ngày xưa đâu.

  Bây giờ ở VN rộ lên chuyện bỏ Tết Ta. Tôi lại lan man nghĩ. Nếu sau này bỏ Tết Ta bên VN, không chừng ở Mỹ vẫn còn lưu giữ nó. Có lẽ vì “tình chỉ đẹp khi tình còn dang dỡ”, Tết chỉ đẹp khi ta bỏ xứ ra đi.

 42. Văn Mùi says:

  LAN MAN NGÀY CUỐI CÙNG TRONG NĂM CON KHỈ BÍNH THÂN

  Bánh chưng xong rồi. Đào, quất cũng tề tựu đông đủ…Chỉ thiếu người…

  “Mót” giao thừa quá rồi. Mong tống tiễn năm Thân với bao trò Khỉ xung quanh. Mà “khỉ” nhất là cái sân khấu chính trị “vĩ đại” nhất thế giới- bầu cử tổng thống Mỹ 2016- với tổng thống 45 của Hợp chủng quốc Hoa kỳ, vị tổng thống “khỉ” nhất mà mình được biết. Thành thực xin lỗi các bạn Mỹ chính trực.

  Dù ghét, dù coi thường đến đâu, “ghét như muốn đào đất đổ đi”…vị tổng thống “khỉ” này, thì người ta vẫn phải bắt buộc tính tới yếu tố Mỹ trong ván cờ địa chính trị thế giới.

  Cảm giác mệt mỏi có lẽ bao trùm lên tâm thức chính trị của nước Mỹ và phần còn lại của thế giới. Kẻ “non gan” bắt đầu cảm thấy thoáng lo sợ mơ hồ. Người “cứng cựa” cũng hại não suy tính. Dù ngoài kia, đời vẫn giả vờ tấp nập, nhộn nhịp vẻ bề ngoài.

  Sợi “lạt mềm buộc chặt” của Obama xem ra cũng chả hữu ích là bao. Vẫn “bục” ra khắp nơi, từ Á qua Âu, từ Phi qua Mỹ. Súng vẫn nổ và doạ nổ. Ngoài chết bom còn chết đói, chết ngạt vì ô nhiễm môi trường…

  Những quyết định “giữ thể diện” mang đậm vị “khẩu khí” của Trump không biết kéo dài được bao lâu?

  Làm sao người ta có thể sống khôn lỏi một mình trong thế giới đang phụ thuộc vào nhau dữ dội hơn bao giờ hết như bây giờ?

  Cá tính “giòn dễ vỡ” như của Trump, rất đơn giản trong con mắt các nhà tâm lý học, là rất dễ bị lợi dụng trong “phản đòn”. Võ Tây ( Boxing, Wresling…) thiên về “cương” (dùng sức mạnh) trái ngược với võ Á đông chú ý đến “nhu” ( Kungfu, Judo…). Đấy là chưa kể đến võ của những người “thấp-bé-nhẹ cân” dành chú ý cho “điểm huyệt”, mượn sức địch làm cho địch mất thăng bằng, thể hiện triết lý “lớn dùng sức, bé dùng mưu”…

  Hy vọng trong năm mới, Con Gà Đinh Dậu sẽ gáy sáng. Gáy sáng cho người đi làm, cho gà mẹ dẫn đàn con đi kiếm mồi…Cho cuộc đời đỡ mờ mịt…

  • Lem Nhem says:

   LN không tính còm nhưng thấy hang Cua im ắng và cụ thì tâm trạng quá nên up cho cụ 1. Ở xa tốt nhất là cụ nên theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ, dân đầu tư nhạy lắm có chi là bỏ chạy ngay.
   LN tuần làm 6 ngày nên tết này cũng chỉ là ngày chủ nhật bình thường.

   • Văn Mùi says:

    Bác Lem Nhem ơi,
    “Việt kiều, trong đó có tôi,
    Cũng muốn chơi lắm, nhưng hơi bí…tiền”
    (Nhại một ý trong bài “vè”, mà tôi đã được đọc trên mạng, nói về tâm sự Việt kiều cuối năm).

 43. Văn Mùi says:

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Ai không thích bánh dài thì gói bánh vuông đúc khuôn?

 44. PV-Nhân says:

  * Đề tài Bánh chưng hay quá. Nhất là hình ảnh các phụ nữ tụ tập gói bánh chưng tại nhà Tổng Cua. Tôi đang suy nghĩ viết còm thì cụ Cua chuyển đề tài. Đề nghị trong những ngày đầu Xuân. Cụ Cua không thay đề tài. Để mặc còm sĩ thể hiện tâm tư tình cảm về Tết Việt Nam…

 45. Văn Mùi says:

  BÁNH CHƯNG NGÀY TẾT
  (Phiếm đàm)

  Tết Nguyên Đán (Ngày Đầu tiên, theo nông lịch) là Lễ Tết lớn nhất trong năm của người Việt nam. Nó cũng là Lễ Tết chính của người Trung hoa, Nhật bản, Triều tiên. Đó là những nước xưa kia nằm trong vùng văn hoá Hán ngữ. Lễ Tết Nguyên đán đánh dấu thời điểm kết thúc mùa Đông lạnh giá, chuyển sang mùa Xuân ấm áp, bước vào mùa vụ nông nghiệp mới trong năm.
  Có người nói, từ “Tết” là nói trại của từ “Tiết” (Thời tiết). Diễn biến thời tiết nông nghiệp trong năm cho ra nhiều “tiết” nhỏ hơn, tương ứng với vận hành khí hậu-thời tiết trong năm để có lịch sản xuất nông nghiệp tương ứng. Theo tôi hiểu, người ta dùng từ “Tết” với tâm thức, hàm ý chỉ “Lễ hội”: Tết Nguyên đán, Tết Nguyên tiêu, Tết Đoan ngọ, Tết Trung thu…trong đó, Tết Nguyên đán là lớn nhất trong năm, vì đánh dấu khởi đầu của một năm. Còn “tiết” như đông chí (lạnh giá), hạ thử (nóng nực)…không đi kèm với ý nghĩa lễ hội.

  Bánh chưng là thứ bánh không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt khi chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán. Nó được làm bằng gạo nếp là loại gạo hạt tròn, dẻo, không “chịu” nước (ít nước) khi nấu. Ngoài bánh chưng, gạo nếp còn được dùng làm bánh dày, nấu xôi, nấu chè, làm tương…

  Chúng ta đã biết đến sự tích “Bánh chưng, bánh dày” trong Kho tàng cổ tích Việt nam. Bánh chưng chỉ xuất hiện trong tập quán ẩm thực của người Việt và vài dân tộc khác cư trú trên địa bàn Việt nam hiện đại như Tày, Mường…Các nước có trồng lúa nếp như Lào, Philippin, Banglades…nhưng không thấy có bánh chưng trong “thực đơn” (?).

  Bánh chưng được gói hình vuông (kích thước khoảng 5x12x12). Có nơi gói hình ống ( kích thước khoảng 10×40) gọi là bánh tày (ngoại thành Hà nội, vùng Phú thọ), bánh tét (trong nam). Đồng bào Tày, Mường…cũng gói bánh chưng hình ống. Có người giải nghĩa từ “tét” như xắn ra, tách ra. Lại có người giải thích theo nghĩa “hình âm học phồn thực”: cái bánh chưng hình ống dùng để “tét” cái bánh dày hình tròn mầu trắng (đực, cái). Con cháu sau này nghe vậy mà vã mồ hôi, ù tai, hoa mắt luôn… Nhưng cứ xin ghi cả ra đây.

  Về từ “chưng”, theo sách Lĩnh nam chích quái mô tả có nghĩa là “nấu trong nước”: hình tượng một chữ Hán có ký hiệu ở dưới cùng là bốn nét thẳng, ngắn chỉ “lửa”. Bên trên bốn vạch đó là một vạch ngang đè lên, chỉ phần đáy nồi. Trên đáy nồi là bốn nét ngắn nữa chỉ nước. Trên cùng là một vạch ngang chỉ cái vung (nắp đậy) nồi.

  Có người lại giải nghĩa từ chưng là nói trại ra của “chưn” (chân), hàm ý liên hệ với đất (có câu “đầu đội trời, chân đạp đất”) khi liên hệ “bánh chưng, bánh dày”, trong đó bánh chưng hình vuông chỉ đất, bánh dày hình tròn chỉ trời. Tôi thấy lối giải thích hình âm học này không “thoát” lắm. Vì từ “chưn” chỉ là phương ngữ chủ yếu ở miền Nam. Cũng cứ xin ghi ra đây cho “rộng đường bàn luận”.

  Theo một tư liệu (bài giảng?) của chùa Xá lợi, thì trong bánh chưng có đủ cả Kim-Mộc-Thuỷ-Hoả-Thổ (ngũ hành): củi (mộc) đun (hoả) nồi (kim) nước (thuỷ) bánh chưng (đất-thổ)…

  Khô khan quá, các bác nhỉ?

  Thì bao nhiêu thơm, ngon, bổ, béo…, xanh, đỏ, vàng (lá, lạt, đỗ xanh)…như thế nào, các bác “tán” hết rồi. Nhà cháu chỉ còn biết “tụng”, lẽo đẽo theo sau để góp phần “bông hoa nhỏ” thôi.

  Chúc các bác “trai giới”, “tĩnh tâm” hoàn hảo để mở lòng đón nhận hương xuân đang từ từ thẫm đẫm đất trời, từ từ thấm đượm hồn người Việt bốn phương trời. Ở thời khắc này, có lẽ chúng ta dễ đồng ý, đồng tình hơn bao giờ hết.

 46. Kts Trần Thanh Vân says:

  Ngày Tết cổ truyền theo Âm lịch của một đất nước Nông nghiệp là một nét đẹp truyền thống không nên bỏ.
  Phong tục làm bánh chưng cũng là nột nét đẹp truyền thống với sự tích Linh Lang đã có từ ngàn năm càng không nên bỏ.
  Thế nhưng ĂN thế nào và CHƠI thế nào cũng là một chuyện tế nhị cần được hạn chế có chừng mực.
  Đặc biệt tâm lý sắm sửa để hối hả về quê ăn Tết đã gây ra bao chuyện buồn.
  Riêng hôm nay, ngày nghỉ đầu tiên, 29 Tết, đã có 15 người chết vì tai nạn giao thông.
  Thật thương tâm

 47. krok says:

  Mèo nú

  • krok says:

   Con mèo và con chuột này quá hiểu nhau, giả bộ bắt chuột, nhưng cả chuột lẫn mèo đều béo tốt, chỉ có ông chủ là méo mặt.

 48. hugo luu says:

  Thời hội nhập ngày nay ,có thể nói mỗi khi tết đến xuân về, ở đâu có người Việt ,ở đó có bánh chưng. Người Việt xa xứ gói ,mua bánh chủ yếu để gợi nhớ cái tết nơi quê nhà chứ không hẳn do thèm ăn một món quốc hồn quốc túy như phở hoặc nem.
  Những ngày gần tết, đến các khu trung tâm thương mại lớn ở Đông âu , vào quầy hàng thực phẩm châu Á ,không thiếu bánh chưng giá giao động từ 5- 6 eu một chiếc ,ngoài ra còn có lạt ,lá dong,gạo nếp bán cho ai có thời gian thì mua về để gói.
  Thời 9x và đầu 2x khi bánh chưng còn là hàng hiếm , nhiều khi phải đặt trước mới có, ngày nay đi lại thuận tiện ,giá cước hàng không rẻ hơn ,nên cung nhiều hơn cầu , đi mua hàng ở những đại lý quen họ còn khuyến mãi cho chiếc bánh.
  Khoảng mười năm trở lại đây rộ lên tin đồn ,người làm bánh chưng bán ,để bớt thời gian nấu họ cho pin ,chì vào, nên đa số bà con ta mua nguyên liệu về tự nấu, vừa an toàn vừa cho đám trẻ sinh ra nơi xứ người biết về một món ăn ngày tết cổ truyền.

 49. Mike says:

  Bỏ gì và giữ gì? Ông bạn ở VN của tôi trước kia cũng hỏi một câu nghe rất giống như vậy mà đâm khốn đốn.

  Tay này cũng từng học xong đại học.

  Một hôm hắn ngồi thừ người suy nghĩ công chuyện gì đó, rồi lấy giấy viết ra ghi xuống bốn chữ:

  “Bỏ dì? Giữ dì?”

  Vô phước, vợ hắn đi ngang tò mò nhìn xuống. Thấy mấy chữ đó thì túm ngay cổ áo hắn hỏi cho ra lẽ.

  Trong nhà có dì em kế có chồng và một đứa con nhỏ 2 tuổi. Dĩ nhiên, nhìn rất đáng mòn con mắt.

  Dì út thì chưa chồng. Hai dì, dì nào nhan sắc cũng đáng tầm “thế lực thù địch”.

  Quái thế nào mà hắn càng cải, vợ hắn càng nghi. Khổ thiệt!

  Chả biết sau đó có cách nào để làm hoà nhau chứ cứ như tôi hiểu thì viết sai kiểu đó là vô phương cứu chữa.

 50. Dove says:

  Mặc dù đã là thời hội nhập và linh tính rằng từ sang năm sẽ hội nhập quyết liệt hơn, nhưng Dove vẫn quyết định sống chậm.

  Cũng phải thôi, cả đời đã sống quá gấp rồi, trải qua 3 cuộc chiến, cải cách ruộng đất, sửa sai, cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh rồi đổi mới. Đời là thế, Đảng đụng vào nông nghiệp thì phải sửa sai. Đảng đụng vào công thương nghiệp ở phân đoạn rất thấp thì chẳng mấy chốc phải đổi mới. Mình là công dân, ko phải đảng viên thế mà phải theo Đảng đến thót tim, đứt hơi.

  Bây giờ thì hưu trí rồi, nên cứ tà tà, vả chăng Đảng đã rút kinh nghiệm rồi, quá độ đến những trăm năm cơ mà, sai đâu thì “điều chỉnh ở đấy” mong rằng sẽ hiệu quả hơn giảm nhẹ tắc đường “Hà Lội”, bởi vậy Dove cứ thong dong sống chậm.

  Sáng nay, cháu Dương – một nông dân làm nông nghiệp dưới sự lãnh đạo nhất quán và toàn diện của Dove, đã cùng hàng xóm hóa kiếp con lơn hôm nào. Nó được ăn một cây chuối hột non, sau đó được làm thịt ở nơi sạch sẽ nhất trong khu vườn. Tin rằng kiếp sau nó được hóa kiếp thành “con chim én bay nhanh ở trên trời”, chứ ko bị “nặng vía” như bọn lợn khi sống ăn cám tăng trọng, khi chết bị tiêm nước lã rồi bị xẻ thịt trên sàn lò mổ nhớp nhúa.

  Cháu Dương lấy 1/2 con. Nửa còn lại được chia cho ông thông gia một “đùi” nhỏ, nhà Dove và nhà bà chị vợ lấy “đùi lớn hơn. Các cụ nhạc hiện sống chung với bà chị. Hóa ra các GS của VN dù đã ngoài 90 tuổi nhưng ngoài toán vẫn ăn được thịt lợn. Hai nhà ở cạnh nhau nên thường phân công mỗi nhà nấu các món theo lợi thế cạnh tranh, rồi san sẻ cho nhau. Snowlion và bà chị vợ lập thực đơn, Dove tuy được tham khảo nhưng bị tước quyền bỏ phiếu.

  Năm nay, Dove được phân công làm món giò thủ xào. Đã làm hầu như xong 2 cây giò như trên hình. Chỉ còn việc để qua đêm cho đông lại là xong. Có đôi chút sáng tạo về công nghệ nên chắc rất ngon. Một cây để biếu các cụ nhạc và bà chị vợ. Kể cũng phải, hồi Dove “rắp ranh bắn sẻ thì bà ấy ko dèm pha mà nhiệt tình ủng nộ.

  • Dove says:

   Chia sẻ công nghệ làm giò thủ xào.

   Giò thủ là món dễ làm, tất tần tật đã được viết trên mạng, lại có khuôn inox sáng loán thế kia thì liệu có gì để chia sẻ cơ chứ? Ấy thế mà vẫn có đấy.

   Trước hết là chọn lợn. Chắc chắn rằng bất cứ tay sành ăn nào nhìn thấy con lợn của Dove đều nuốt nước miếng vì vậy khâu này xin bỏ qua cứ làm như ‘nét” dậy, phần lớn các khâu khác cũng vậy. Để tiết kiệm tài nguyên Hang Cua, xin trình bày ngay các công đoạn khác biệt:

   1) Mộc nhĩ và nấm hương chỉ ngâm nước lạnh cho nở vừa phải (khoảng 1h30 phút), tuyệt đối không dùng nước nóng hoặc nấu lên.

   2) Sau khi sơ chế như cụ google chỉ dẫn, thịt được thái theo 2 kích thước: tai và sụn mõm lợn thái chỉ nhỏ, khoảng bằng 1/2 cái đũa. Thịt lưỡi, đùi, thủ thái miếng to gấp 3 lần – bằng ngón tay út. Cách thái như vậy đảm bảo thịt sụn và tai chèn vào giữa các miếng to nên khi ăn cảm thấy giòn đều (chưa kiểm chứng).

   3) Ướp thịt như cụ Google dạy rồi xào bằng chảo gang trắng (như ảnh trên), bật lửa to nhất cho đến khi vừa xém cạnh thì be thịt ra 2 vành chảo. Đổ vào giữa đáy chảo nửa cốc nước sôi tạo thành một hồ nước nhỏ. Tiếp tục đảo thịt bằng cách xoay vòng quanh dồn thịt vào hồ nước rồi lại be lên bờ chảo. Khoảng 3 – 4 lần là OK. Đảm bảo thịt chỉ cháy cạnh vàng mà không bị cháy.

   4) Bỏ mộc nhĩ, nấm hương vào hồ nước nhỏ giữa chảo. Khi nước sôi lại thì vét thịt từ hai bên bờ phủ lên trên và vặn nhỏ lửa. Thỉnh thoảng lại be thịt 2 ra bờ chảo, đảo mộc nhĩ và nấm hương. Nếu chúng hút cạn nước thì thêm vào lượng nước sôi vừa phải rồi lại phủ thịt lên. Chớ thêm nhiều nước quá! Thà ít nếu cần bổ sung thêm, nhiều quá là hỏng. Mộc nhĩ và nấm sẽ hút căng nước thịt và chín tới trong vòng 8 phút.

   5) Nêm tiêu, nước mắm cho vừa khẩu vị, trộn đều thịt mộc nhĩ và nấm hương trong vòng 2 phút. Yêu cầu sản phẩm: ráo nước, phần đáy chảo trên cao chỉ vàng nhưng không cháy.

   6) Để nhiệt độ sản phẩm hạ xuống khoảng 50 – 60 độ C thì cho vào khuôn. Siết vít ép từ từ nếu thấy nước trào lên nắp ép bên trên hoặc ra khỏi đáy khuôn bên dưới thì tạm dừng lại. Vài phút sau lại nén tiếp, cứ thế cho đến khi thấy chắc tay. Ko nên để mất nước nhiều hay nén quá chặt. Miếng giò sẽ cứng quá mất ngon. Công đoạn này sẽ được cụ nhạc 92 tuổi kiểm chứng.

   Chúc ngon miệng.

   • quang ku says:

    Đọc bác Dove tả cách nuôi lợn làm giò thời hiện đại mà thấy công phu quá, nhưng thôi muốn được miếng ngon lại sạch thì cũng đáng đồng tiền bát gạo phải không các bác.
    Ở VN bây giờ dưới xuôi muốn ăn con lợn móng cái như thời xưa chắc hơi khó kiếm đúng không các bác . Nhưng chỗ em bọn tây nó lại nuôi lợn VN mình làm cảnh rất nhiều khi lớn khoảng 40. 50 kg thì chúng nó bán rất rẻ chỉ khoảng 1$ kg hơi, thậm chí nó còn cho không. vì nếu không có ai mua hoặc thịt thì nó đem thả ra ngoài rừng chúng nó không ăn. Chúng nó bảo lợn VN ta hơi bị huligan khi lớn lên quen thói hoang dã chó còn sợ

    • Dove says:

     Lợn VN ít cholesterol có hại hơn lợn Tây.

     Thử làm một startup: bán lợn giống con, thu mua lại lợn trưởng thành, nuôi lại bằng thức ăn sinh thái trong vòng 1 tháng, bán thịt và các món đặc sản VN ví dụ như cơm tấm bì.

     Mua lại lợn trưởng thành có thể là giải pháp quan trọng đấy. Tấm ít năng lượng, dễ tiêu hóa nên Tây sẽ thích.

     Có thể sẽ kiếm được tiền đấy.

    • chinook says:

     Thịt heo hiện được nhiều người ưa chuộng nhứt là heo đen Berkshire hay Korubuta.

     Giống này khác với Vietnamese Pot Bellied Pigs nhiều người nuôi làm kiểng. Giống Pot Bellied này có lẽ là giống Heo Mọi Miền Nam được đưa về Mỹ. Chung được cho ăn nhiều đồ béo, ngọt quá nên có lẽ thịt không còn ngon như heo Mọi Vietnam.

     Trước 75, heo Bình định cũng ngon nổi tiếng , ngang ngửa với Gà Tuy Hòa.

   • chinook says:

    Cám ơn Cụ Dove về cái recipe làm giò thủ.

    Cách đây ít tháng, nhân mùa săn, con trai tôi và máy người bạn đi bắn heo rừng. Tôi vô Google tìm recipe để làm . Kết quả là tạm được, Năm tới tôi sẽ theo cách Cụ bày. Chắc là phải ngon.Nhưng có một thắc mắc : Nấm huơng là nấm gì ?

    Cũng xin báo kết quả món Cá hồi nướng lá lốt Cụ bày bữa trước.

    Kết quả không rõ ràng. Số người thích và không thích ngang ngửa.

    Riêng tôi thì chỉ ăn với bún là hạp.

    • Dove says:

     Nấm hương trông giống nấm đông cô nhưng ngọt và thơm. Ở VN bây giờ ngon nhất là mộc nhĩ Hà Giang và nấm hương Sapa. Nếu mua đồ sinh thái mọc trong rừng thì tuyệt vời, vì đó là những vùng chưa bị tác động nhiều bởi ô nhiễm công nghiệp.

     Đồ sinh thái đắt hơn đồ nuôi trồng khoảng 3 lần, nhưng ko thành vấn đề vì lượng dùng không nhiều. Khó nhất đó là sản lượng thấp nên hiếm, không dễ để mua được và thường bị nhái bằng hàng nuôi trồng chất lượng tốt.

     Năm vừa rồi tôi phải bỏ công ra tìm một nhà cung cấp rất sòng phẳng giữa hàng sinh thái và hàng nuôi trồng. Muốn mua hàng sinh thái của cháu phải đặt trước 1 tuần để gom hàng từ đồng bào.

     Cách làm cái hồ nước nho nhỏ ở đáy chảo rồi cho nấm hương và mộc nhĩ vào để xào trong vòng 10 phút có lẽ là tốt hơn nhiều cách mà vợ và chị dâu tôi vẫn làm trước đây.

    • Dove says:

     Có vài loại nấm ôn đới ở vùng chinook sống thơm và ngọt hơn nấm hương của Sapa có lẽ nên thử. Mộc nhĩ của họ cũng không dở.

   • TM says:

    Thấy đồ nghề inox của bác Dove lại nhớ thuở còn cù bơ cù bấc tôi ở thuê phòng một gia đình người Bắc (bên này gọi là share phòng). Bác trai đi làm hãng xưởng cũng mang về một ống nước tròn bằng nhựa trắng. Bác ấy cậy cục chế tạo nắp và đinh ốc để ép và nén giò thủ. Năm đó lần đầu tiên được ăn lại món quà tết quê hương, thích vô cùng.

    TB: Không biết ông Gúc dạy nêm giò thủ như thế nào. Ngày xưa mẹ tôi làm có thái củ hành đỏ băm nhỏ bỏ vào chảo xào cho thơm trước khi bỏ thịt thủ vào xào, và có ướp rượu thuốc (hình như là húng lìu hay đại hồi, tiểu hồi, tam nại, không biết tiếng Việt gọi là gì).

    • Dove says:

     Cụ Gúc dạy làm giò thủ đầy đủ, chị TM cứ dùng “cách làm giò thủ xào” là có ngay thôi. Đủ cả 2 trường phái: Bắc và Nam.

     Cần lưu ý đến 2 công đoạn: 4) Xào mộc nhĩ nấm hương và 6) Nén chậm để đỡ mất nước.

  • krok says:

   Thắp một nén hương cho con lợn dễ thương của cụ dove. Không hiểu sao tôi có thể ăn thịt, nhưng con mà mình nuôi và cho ăn thì không thể. Rất thích nuôi lợn, nhưng như người ta nuôi chó làm bạn vậy, đến bữa ăn, nó chui vào gậm bàn dưới chân mình nằm đòi gãi lưng. Lợn sống rất sạch sẽ và khôn chứ không hề ngu như người ta nói.

   • Dove says:

    Nếu Dove tự nuôi con lợn thì chắc ko nỡ ăn nó. Nhưng nểu Dove chỉ lãnh đạo nhất quán và toàn diện thì vẫn ăn tốt.

    Như Đảng ta đấy, lãnh đạo nhất quán và toàn diện: đất đai là công cụ sản xuất đặc biệt thuộc sở hữu toàn dân do Chính phủ quản lý. Thế rồi thực tế đúng như Lenin dạy: Một khi chưa hoàn thành cách mạng dân chủ thì quốc hữu hóa đất đai có nghĩa là trao đất đai cho phe nhóm và cảnh sát; thế nhưng Đảng ta đâu có xót.

    Thế nhưng nếu Đảng ta bớt thời lượng dành cho độc chiêu “xây dựng Đảng”, bỏ xe 80B và đình chỉ quá trình tự chuyển hóa nhà công vụ thành tư dinh để ba cùng với nông dân thì Đảng sẽ thấy xót, định nghĩa đất đai sẽ khác đi, phe nhóm và cảnh sát sẽ không còn lòng dạ nào để ăn đất.

    • A. Phong says:

     Các”nếu” phức tạp ở trên có thể qui gọn thành một nếu cho tiện: nếu Đảng qui tiên.

    • chinook says:

     Làm sao mà ‘quy tiên’ cho đặng ?

     Gốc không phải là ‘tiên’, làm sao ‘quy’ ?

  • hugo luu says:

   Bên Đông âu này, chúng tôi về VN cũng mang khuôn inox sang để làm . Tai và thủ lợn cửa hàng thịt bán rẻ như cho, thích ăn lúc nào làm lúc đó,
   Khuôn inox giúp cho làm giò xào nhanh hơn ,nhưng không ngon như giò gói bằng lá chuối bánh tẻ ,hơ lửa cho mềm lau sạch rồi gói buộc lạt nhìn rất hấp dẫn ,lúc ăn cũng có mùi vị thơm hơn,

   • quang ku says:

    bên bác thế nào chứ bên em lá chuối lúc nào cũng có mà , bác mua ít lá chuối lót vào khuôn trước cũng được mà có khác gì giò trong nước đâu

    • hugo luu says:

     Bên tôi cũng có bán lá chuối ,nhưng lá chuối già không có bánh tẻ ,mà lá chuối đắt hơn thịt 🙂
     Tôi cũng nghĩ lót lá chuối vào khuôn rồi nhồi sẽ ngon hơn ,song tôi chưa thấy ai làm kể cả ở Việt Nam,
     Trước chưa có khuôn inox ,mọi người hay cắt vỏ chai pepsi hoặc coca để nhồi.

   • Dove says:

    Một trong những ưu điểm quan trọng nhất của gói giò bằng lá chuối đó là ko làm mất nước thịt. Đó là lý do khiến Dove nghĩ ra công đoạn nén chậm.

    • Nguyen Hoang says:

     Vâng em xin Bác cứ nén chầm chậm thôi…. chứ đi sang bên đó mà kí ào 15 cái “dây trói “kể cả đào tạo và tổ chức cho giống TQ thì làm ” mất nước “thịt đấy Bác ạ.Gương Nội Mông,, Tây tạng trước mắt đó, họ ko biết sợ hay sao?

  • quang ku says:

   Em chả biết bác Dove thời các bác du học thì tâm trạng mỗi khi chiều 30 tết thì thế nào chứ như riêng em thôi nhé khi sống lưu vong những năm đầu cũng thấy nôn nao, nồn nào vào mỗi chiều 30 tết ở xứ người
   Em nhớ nhất kỷ niệm một lần, dạo đó bọn em sống trong Ôp. Họ cũng tổ chức ăn tất niên chung nhưng tính em nó hơi khác người là không thích tham gia, nói chung tâm trạng của ai cũng vậy khi đó điên thoai đường dài cũng chưa được gọi rẻ như bây h lúc đó bọn em vẫn thường gọi bằng card tính ra mỗi phút gọi là 70 Cent giá ăn cắp đấy bác ạ
   Vào lúc 7 h tối thì ai cũng nhăm nhăm để gọi về chúc tết gia đình, lúc đó hầu như nghẽn mạch có người gọi được ,có người không được thì mặt buồn thẫn thờ. Rồi tự nhiên có thằng nó bảo tại sao mình bên này đi làm gửi tiền về nhà mà cuối năm chỉ có vài phút điện thoại người nhà không gọi cho mình mà toàn bọn mình phải gọi về
   Năm đó cũng là năm cuối cùng em ở ốp chiều đó mọi người bày biện cỗ bàn ra hành lang ốp để đánh chén ngay trước cửa phòng của một thằng người SG nó cũng không tham gia đánh chén như em cho nên em với nó ngồi trong phòng nghe nhạc, khi mọi người tập trung đông đủ thì cái thằng SG nó mở ngay bài (xuân này con không về) lúc đó mọi người vừa mới nâng chén chuẩn bị chúc tụng thì nghe thấy tiếng hàt Duy Khánh thì tất cả mọi người đặt chén xuống và mọi người lặng lẽ bỏ về phòng . Khi em về VN lần thứ nhất phải nói tâm trạng kinh lắm các bác ạ, em định bụng về đến Nội Bài là nằm chơi khoảng nửa tiếng rồi mới bắt xe về . nhưng về đến nơi thấy choáng quá sợ mình nằm đó rồi ngủ quên vì bay đường xa mệt rồi mất đồ cho nên em bắt xe về luôn
   Sau lần đó mỗi lần băt buộc phải về thì em mới về chứ nói thật với các bác là các bác đừng mằng em mất gốc . Chứ còn về chơi thì cho tiền em cũng chả về , mấy hôm nay thấy đồng hương hối hả mua sắm đồ tết rồi gói bánh chưng, nói các bác không tin chứ dân bên này bây h vẫn còn đốt cả ông công , ông táo cơ các bạc ạ. Tiền đô la âm phủ cũng được chuyển từ VN sang chính vì cái đồ hàng mã đó mà bọn an ninh nó vào khám xét lấy cớ là tiền giả mà nó cướp của bà con đến bây h còn chưa đòi được đấy
   Sáng nay em với một thằng nữa nhà phố Đội Cấn trêu nhau , em bảo nó có lẽ tao với mày là hai thằng mất gốc rồi chả quan tâm gì tết nhất cả

   • Dove says:

    Đừng câu nại về lối sống nói chung và cách ăn tết nói riêng. Mọi người đều có quyền lựa chọn điều gì phù hợp nhất cho mình và điều chỉnh hợp lý để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến những người khác.

 51. Thanh Tam says:

  Anh bạn Việt Kiều Mỹ của Tổng Cua không thể nguôi ngoai được kỷ niệm về Bánh chưng Việt Nam , mặc dù anh sang Mỹ từ 10 tuổi , chứng tỏ những ký ức tuổi thơ khó phai mờ . Tôi hình dung thô thiển như Ký ức tuổi thơ chúng ta được ghi lại như những dữ liệu ban đầu được ghi ngay vào Bộ nhớ trong Computer mới .
  Tôi cũng không quên được Tuổi thơ của mình mong ngày Tết đến , Những thứ mà Ngày Tết có đã đi vào Ca dao :
  Thịt mỡ, dưa hành ,câu đối đỏ
  Cây nêu , tràng pháo, Bánh chưng xanh .
  Tuổi thơ đứa nào cũng thích pháo , Mong thày u gần Tết mua một tràng pháo , Các Anh chị về ăn tết , ai mà nhớ đến em nhất cũng mua pháo . Cầm bánh pháo tép, ngắm nghía, gói gém để giao thừa mang ra đốt , nhưng cũng không quên cắt lại một ít để đốt lẻ với bạn vào những hôm Tết . Từ hồi Nhà nước cấm đốt pháo , coi như Trẻ con cũng mất dần thú đốt pháo ngày Tết . Làng Bình Đà ở Hà Đông ( cũ ) chuyên sản xuất pháo , lâu lắm Tôi không về Bình Đà, không biết nhân dân chuyển nghề thế nào ? Thế là câu ca dao mất đi “Tràng pháo”.
  Nhà tôi ngày xưa có hai Câu đối treo hai bên cột chính , hồi nhỏ Thày tôi cũng giảng giải ý nghĩa câu đối, nhưng chữ nho lắm nghĩa , chúng tôi cũng quên , nhất là từ hồi Anh cả tôi sửa nhà thì bỏ Câu đối , chẳng hiểu đúng hay sai nhưng Anh tôi bảo nó không hợp tao bỏ ra, tôi cũng đồng ý . Thế là mất đi Câu đối đỏ .
  Ngày Tết nguyên đán Việt Nam hiện nay thì mọi nhà đều có Bánh chưng xanh, Nồi bánh chưng tự các gia đình gói và luộc quả là hình ảnh ấm cúng , thân thương, hình ảnh này Tôi cũng không thể quên , nhiều gia đình Việt Nam ở Nông thôn cũng vẫn giữ truyền thống Gói bánh , luộc Bánh vào giáp Tết, Những gia đình ở Thành phố , không có điều kiện gói thì mua để trên Bàn thờ Tổ tiên…, Bánh chưng quả là rất ngon và là Bánh rất đặc trưng của Người Việt , Nó tồn tại nếu theo Truyền thuyết từ Các đời Vua Hùng , hàng ngàn năm nay thì nó không dễ mất đi .Quê tôi ngoài Bánh chưng vuông , còn bánh chưng dài gói bằng Lá Chít ( Lá của cây hay bó làm chổi ) , dài như cái dò lụa , trong miền Nam thường gọi là Bánh Tét thì phải , Bánh này khó gói hơn, nhưng ăn ngon và rền bánh hơn loại Vuông thường gói bắng lá dong …
  Có một Năm ở Mỹ gần giáp Tết ta, Các con tôi cũng mua về Bánh Chưng , tôi ăn và nói là Bánh chưng này do Người miền Nam làm , các con Tôi nói đúng rồi , tôi bảo Người Miền Nam thường cho cả những Hạt đậu vào Bánh Chưng , Cũng có thể Bà Âu Cơ ngày xưa dạy các Con phía Nam gói Bánh chưng thế này chăng ? Nhưng Hương vị Bánh chưng thì cũng như nhau .
  Hoan nghênh ý tưởng Của Tổng Cua, hay Hang Ta đăng ký Bản quyền ” Bánh chưng ” Việt Nam.Tôi sẽ góp ngay Một nồi ” Bánh chưng lá chít ” kiểu Bắc VN . Biết đâu Thương hiệu này lại nổi tiếng Toàn cầu .
  Tôi là người ủng hộ Quan điểm bỏ Tết cổ truyền , nhưng chỉ giữ lại Bánh chưng mà thôi !

  • Cốt Thép says:

   Cụ Thanh Tâm kính.

   Bánh chưng dài ở quê em gọi là bánh tày.

   Bánh tét trong Nam khác bánh trưng ở lá gói : bánh TÉT gói bằng LÁ CHUỐI. Bánh CHƯNG gói bằng LÁ DONG.

   Còn bánh chưng ở ngoài Bắc cũng có nơi để nguyên hạt đậu.

   những năm 70, ở bắc, người bắc thường hỏi thăm nhau : tết này bác gói bao nhiêu bánh. Nhà em đông người gói 20 mấy ký gạo, đầy 1 thùng phi 200 lít (hơn 40 cái bánh ), được coi là ĐẠI GIA.

  • chinook says:

   Trong quá trình tiến hóa,hội nhập , gìn giữ những truyền thống tốt đẹp là một điều cần làm.

   Tuy thế, việc này không đơn giản, đặc biệt trong một thế giới đương thay đổi nhanh như hiện nay.

   Việc tổ chức gói bánh chưng tại nhà khó có thể làm .Không chỉ ở các nước phát triển vì những qu’y luật về an ninh phòng cháy, môi sinh mà ngay tại các đô thị Vietnam.

   Thói quen trong sinh hoạt, làm việc, và ăn uống là những trở ngại lớn. Thế hệ trẻ nhiều người không có thói quen ăn nếp, thịt heo. Tập cho các thế hệ sau ăn bánh tét chay nhưn đậu hay chuối cũng đã là một thách thức.

   Vùng tôi ở Cộng đồng Công giáo đã khởi xướng một truyền thống rất đẹp . Dịp cuối năm, các cụ cao niên phối hợp với một số thiện nguyện trẻ, năng nổ tổ chức gói banhs chưng . bán để gây quỹ.

   Vật liệu như nếp , thịt, lá v.v.. được các chợ và nhà cung cấp (purveyer) đóng góp với giá tượng trưng , khu nhà ăn tập thể của Nhà thờ được thiết kế một nhà bếp đủ tiện nghi để sản xuất hợp quy định địa phương về vệ sinh và phòng cháy.

   Phần quan trọng nhứt là xản xuất được các cụ cao niên phụ trách. Công doạn này giúp các cụ trẻ lại, năng nổ, hăng hái và huy động thêm đóng góp của các tầng lớp khác.

   Truyền thống này đã bắt đầu khoảng 25 năm, ngày càng mạnh, giúp ích cho cộng đồng cả về tinh thần lẫn kinh tế.

   • Hoàng cương says:

    Ngày xuân ,nói chuyện văn hóa là duyên ,bác học lành mạnh . Tết âm lịch xuất phát từ nền văn minh nông nghiệp ,tính tiết khí theo con trăng để tính thủy triều con nước phục vụ tưới tiêu vv Theo âm dương ngũ hành Tết là giao điểm chu kỳ cũ và mới . Tết là để hướng về xum hợp ,nói như các cụ xưa = lá đổ về cội nguồn !
    Ngày nay cuộc sống khoa học phát triển giao thoa văn hóa hoặc do xung đột chính trị ,người ta bị pha loãng văn hóa ,đường biên giới quốc gia ..chỉ còn trên lý thuyết .
    Các dân tộc yếu bị triệt tiêu hoặc thành thiểu số . Và hiện nay không ít người Việt đại diện cho dòng văn hóa cấp tiến cổ vũ cho dòng chảy hiện đại , không nghĩ rằng
    chỉ vì đối lập chính trị ..rồi đánh sập cả nền văn hóa hàng ngàn năm ..
    Tết tây ,Tết ta sẽ vẫn được tôn trọng ! Ai cũng mưu cầu ăn chơi Tết . Văn hóa mà cứ trơn nhẹ bong bóng xà phòng thì …
    Nhưng nói gì thì nói ,tôi vẫn giữ Kinh dịch, Tiếng Việt giàu âm sắc …du dương mà khắc khoải

  • phù sa says:

   Có những giá trị không thể bỏ. Và cũng k p muốn bỏ là bỏ được. Điều quan trọng là điều chỉnh cho nó phù hợp với thực tế đời sống thôi. Hòa nhập nhưng không được hòa tan là vậy.

 52. Hoàng cương says:

  gió xuân nhẹ thổi sang
  kê võng gối hiên nhà
  ve vẩy ngắm cúc mai
  nắng trưa vàng chói lọi
  mắt mơ tình cơn ngủ
  chúm chím hôn mùa xuân

 53. Cốt Thép says:

  Chắc chắn sang năm mình sẽ gói và luộc bánh chưng.

  Mình gói bánh chưng rất đẹp, nhưng phải bằng khuôn.

  Sắm cái nồi rõ to, một công 3 việc : Nhà ăn và tạo không khí tết. Tặng bạn bè người thân ( năm nào cũng có người tặng cho con gà thả vườn, mà chưa tặng lại họ được cái gì ). Treo biển nhận đặt bánh chưng, bán kiếm chút tiền còm.

  Ai ăn bánh trưng của cốt thép (hậu duệ LANG LIỀU) thì đặt hàng trước 06 tháng.

 54. TC Bình says:

  Để trả lời lão Mike. 🙂

  “Eo ôi thấy dáng NT
  Lão Lang trống ngực thình thình ngồi mơ”
  Thế còn xanghứng, Đô Vờ
  Hồ Thơm, Cốt Thép, Mai-Khờ thì sao ?
  Ngọc Trinh thì cũng…đồng bào
  Em nó xinh đẹp lẽ nào chẳng yêu
  Đã yêu thì cứ mơ liều
  Mơ bừa mơ bãi, ít nhiều…cứ mơ
  Còn hơn mơ kiểu Đô Vờ
  Chủ nghĩa Xã hội bao giờ xây xong ?
  Lang tui tuổi lớn lưng còng
  Chân run gối mỏi bộ lòng sắp bay
  Chờ sao…cuối thế kỷ này,
  Chủ nghĩa Xã hội thời may mới thành ?!
  Thì thôi, mơ quẩn mơ quanh
  Mơ vơ mơ vẩn cho lành…Mike ơi ! 🙂

 55. Hoàng cương says:

  Nấu bánh chưng không khó ,gói giò,dưa hành cải ..xưa rồi diễm . Bữa cơm ăn hàng ngày thì vào Siêu thị ,khỏi nấu ,khỏi dọn,rửa bát ..
  .. nhà 3,4 người xây 3,4 tầng , sắm thêm tủ rượu ,iphone lướt net ..thành phố bê tông cốt thép ,người đông chen lấn ,đầu óc italia dùng … quân địch phá cổng tường chèo vào thì quân ta vẫn đang ngáy ..khỏe ru..
  Văn hóa mất dạng ,người Việt sẽ tan …kinh tế không nâng đỡ văn hóa ,văn hóa không nâng đỡ con người . ..Thì con người đáng sống trong chuồng trại …

 56. Hai Cù Nèo says:

  🤗🤗🤗🤗🤗🤗🤗🤗🤗🤗

%d bloggers like this: