Tuần (1) của Trump: Hốt liền không nói nhiều

Thời đại của Trump bắt đầu. Ảnh: HM

Thời đại của Trump bắt đầu. Ảnh: HM

Chiều qua (25-1) đảo qua Nhà Trắng thấy rào kín, lễ đài đón TT chưa dỡ xong, có mỗi ông cầm biển biểu tình. Mầu trắng của tòa nhà vẫn như xưa, Obama ra khỏi không làm xám hơn, Trump nhập trạch cũng không làm sáng hơn.

Nhưng những gì xảy ra bên trong thì không hề êm đềm như khu vườn trước cửa với những chú sóc nhảy nhót.

Vào Nhà Trắng được một tuần, TT Trump đã ký hàng loạt sắc lệnh (executive order) quan trọng

 1. Y tế: Xóa Obamacare (Bảo hiểm y tế dưới thời Obama) và chưa biết thay bằng loại bảo hiểm gì;
 2. TPP: Rút khỏi TPP;
 3. Ỗng dẫn dầu: Tiếp tục xây dựng ống dẫn dầu Keystone và Dakota đưa dầu từ Canada về Hoa Kỳ;
 4. Cấm phá thai: Cấm dùng tiền liên bang giúp các nhóm quốc tế ủng hộ phá thai
 5. Tường biên giới Mexico: Xây bức tường dọc theo biên giới giữa miền nam nước Mỹ với Mexico;
 6. Hạn chế nhập cảnh từ các nước nguy hiểm;
 7. Chính phủ liên bang: Ngừng tuyển thêm nhân viên chính phủ.

Lời bình của Mao Tôn Cua

Một tuần với 7 ngày ông ký 7 sắc lệnh, toàn những việc “hốt liền không nói nhiều”.

Hậu quả đầu tiên: Trump dọa trên Twitter, không trả tiền xây tường (12-15 tỷ đô), gặp gỡ làm đéo gì. Enrique Peña Nieto, TT Mexico, cũng “véo von” lại không kém “anh đéo gặp”.  Cuộc gặp tuần sau giữa TT Mexico và Trump bị hủy bỏ.

Nhà Trắng thông báo dự định áp thuế suất 20% lên mọi hàng hóa nhập từ Mexico. Tin cho hay, mỗi ngày có khoảng 1,5 tỷ USD hàng hóa từ Mexico xuất khẩu sang Mỹ. Đồng peso của Mexico mất giá 13% từ khi Trump thắng cử.

Trong quá khứ từng có cuộc chiến biên giới USA-Mexico năm 1910-1919, phần thắng nghiêng về Mỹ. Tranh cãi về bức tường biên giới “Mỹ xây – Mexico trả tiền” theo cách của Trump sẽ gây ra cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Chiến thắng lần này chưa biết thuộc về ai, nhưng người lao động ở Mexico và người tiêu dùng tại Mỹ sẽ bị ảnh hưởng tới giá áo túi cơm. Chưa kể bức tường được coi là sự hận thù giữa hai quốc gia mà lẽ ra phải là xây cầu hữu nghị.

Thử tưởng tượng nhà hàng xóm của bạn thấy trộm cắp ra vào nhà họ, kể cả gà chó của nhà bạn chạy sang, họ xây tường và bắt bạn trả chi phí, liệu có được? Thế mà người Mỹ họ cũng OK đấy, hoan hô ầm ầm. Đừng trách tại sao “Đồng minh tháo chạy” tại Sài Gòn 4-1975.

Đáng khen cho TT Mexico Enrique Peña Nieto trẻ trung và không biết sợ hãi. Hiện ông bị con số 12% dân chúng ủng hộ nên đây là dịp cho người Mexico tự hào đôi chút.

Trả 15 tỷ cho một cuộc gặp với TT Mỹ thì chỉ có thời của Trump nhìn tiền sáng hơn tình nghĩa. Thời quốc tế nhiễu nhương, không có chỗ cho lãnh đạo quốc gia yếu hèn.

TPP bị Mỹ xóa bỏ nhưng còn 11 quốc gia do Nhật và Úc đứng đầu vẫn có thể tiếp tục. Như nhiều bài HM Blog từng viết về TPP, ngoài chuyện thương mại mà còn là cuộc chơi địa chính trị toàn cầu nhằm bao vây Trung Quốc đang ngoi lên thay thế Mỹ.

Hoa Kỳ bỏ cuộc chơi TPP sẽ giúp cho Trung Quốc chiếm ngôi thứ 1 toàn cầu nhanh hơn. Tập Cận Bình sẽ không bỏ qua dịp may hiếm có này. Cú ngoại giao bóng bàn năm 1970 đã giúp Trung Quốc thoát cô lập và sau nửa thế kỷ họ đang đe dọa Mỹ. Hậu quả phải đợi thêm vài đời TT Hoa Kỳ mới thấy.

Chống phá thai bị phụ nữ phản đối dữ dội do quyền của họ. Trump và đảng Cộng hòa theo đạo Thiên chúa nên chống phá thai là bình thường.

Ống dẫn đầu nhằm tạo ra việc làm cho nước Mỹ, từ đào ống, sản xuất ống thép, đến lắp ráp, mua dầu rẻ từ Canada, không phụ thuộc vào Trung Đông hay Nga. Việc này ảnh hưởng đến môi trường và sẽ bị các nhà hoạt động môi trường phản đối. Tuy nhiên, có việc làm và ra tiền thì phá như FORMOSA người ta vẫn tiếp tục, dù Mỹ hay Việt Nam. Nhưng vụ này thì Putin không vui.

Ngừng tuyển nhân viên chính phủ liên bang là bước đi cần thiết vì chính phủ làm việc không hiệu quả suốt đời TT này sang TT khác. Lịch sử chỉ ra rồi, Cộng hòa bóp nghẹt, Dân chủ nới ra. Đó là vòng luẩn quẩn của chính phủ Hoa Kỳ.

Tin ngoài lề. Những viên chức ngoại giao cao cấp và quan trọng của ông John Kerry đã thôi việc, tạo ra một khoảng trống trong bộ ngoại giao mà ông Tex Tillerson phải đối mặt khi vừa ngồi vào ghế.

Trả lời phỏng vấn hãng ABC, Trump thản nhiên ủng hộ tra tấn tù nhân để khai thác thông tin, mà việc này là trái luật Mỹ. Các nhà lập pháp của Cộng hòa cũng phải lắc đầu.

Trump tiếp tục than về số lượng phiếu gian lận và có thể ký lệnh điều tra trong vài giờ tới về việc này.

Bà thủ tướng Anh và cũng là tác giả Brexit, Theresa May, vừa phát biểu tại cuộc họp của các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa rằng, Mỹ và Anh phải lãnh đạo thế giới, dù bà nhận xét về những phát biểu về đạo hồi của Trump là “divisive, unhelpful and wrong – chia rẽ, không giúp gì và sai trái”.

Tuy vậy, tone giống nhau, dân tộc chủ nghĩa và da trắng vĩ đại.

Cố vấn thân cận của TT, ông John Bannon, vừa như gà “mổ” không kém “Báo chí nên câm miệng khi đưa tin về Trump”.

TT Trump tiếp tục twitter. Nhiệm kỳ sẽ véo von lúc như vàng anh, hay gật gù như cúc cu, đôi khi như quạ mổ.

Stay tuned…. Hãy bắt sóng hang Cua vào thứ 6 về Trump nếu Tổng Cua có thời gian.

HM. 26-1-2017

29 Responses to Tuần (1) của Trump: Hốt liền không nói nhiều

 1. […] của Trump bắt đầu, ảnh Hiệu Minh khởi đầu cho bài bình luận của tác giả “Tuần (1) của Trump: Hốt liền không nói nhiều”. Buồn cười nhất trong hai tấm biểu ngữ có chữ OM là chúng ta nhớ ngay đến […]

 2. Có lẽ HM nhầm nhọt tý khi cho bà May là tác giả Brexit?
  “Thủ tướng sau Brexit
  Dù là người ủng hộ Anh ở lại EU, bà Theresa May đã giữ thái độ khá yên lặng trong cuộc vận động của hai phe ủng hộ và chống lại tư cách thành viên EU của Anh.
  Sau đó, bà chấp nhận ý nguyện của quá bán cử tri và trả lời báo chí nói bà sẽ chọn cách đàm phán rút ra khỏi EU sau trưng cầu dân ý Brexit làm sao có lợi nhất cho Anh.” http://www.bbc.com/vietnamese/world/2016/07/160713_theresa_may_new_uk_pm

 3. Hiệu Minh says:

  Tin vui cho Mexico: Pena Pieto – Donald Trump 2:0.

  Trump xuống thang, không hùng hổ như hôm trước.

  Ngày 27/1, Chính phủ Mexico cho biết Tổng thống nước này Pena Pieto và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí ngừng đưa ra những tuyên bố công khai về kế hoạch xây dựng bức tường biên giới của nhà lãnh đạo Mỹ, cũng như sẽ tìm cách giải quyết những bất đồng, một phần của các cuộc đàm phán song phương.

  Tuyên bố chính thức từ Văn phòng Tổng thống Nieto cho biết hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc điện đàm kéo dài một giờ về những vấn đề song phương. Cuộc điện đàm được đánh giá là “mang tính xây dựng và hữu ích”. Hai bên nhất trí giải quyết bất đồng về việc bên nào sẽ phải trả tiền cho việc xây dựng bức tường biên giới thông qua “các cuộc đối thoại toàn diện”, đồng thời thống nhất sẽ không phát biểu công khai về vấn đề gây tranh cãi này.

  Trong khi đó, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết cuộc đối thoại diễn ra trong bầu không khí “thân thiện”. Cả Tổng thống Trump và Tổng thống Nieto đều nhận thức rõ “những khác biệt rõ ràng” giữa hai bên về vấn đề chi trả cho việc xây dựng bức tường biên giới, song nhất trí giải quyết bất đồng thông qua con đường đối thoại.

  http://soha.vn/my-va-mexico-dat-thoa-thuan-ve-ke-hoach-xay-buc-tuong-bien-gioi-20170128094419619.htm

  • hugo luu says:

   Hơn hai ngàn năm trước, Tần Thủy Hoàng xây Vạn Lý Trường Thành có yêu cầu Hung Nô trả tiền không ?
   Chắc chắn là không !
   Nhà giầu xây tường bao ,ngăn gà vịt nhà nghèo sang phá vườn nhà mình ,thì tự bỏ tiền ra làm thì đúng hơn .
   Mỹ xây hàng rào ,bắt Mễ trả tiền nghe ra không xuôi tai .

  • quang ku says:

   Ngồi nghe chúng tôi nhắc đến chuyện đi buôn bán của người Thổ Tang, cô Bàng ở thôn Bắc Cường (Thổ Tang) liền cười rồi hỏi lại: “Thế đã biết tới thương vụ buôn cờ có một không hai trong lịch sử của người Thổ Tang chưa”?.

   Cô Bàng nói, người dân địa phương khác buôn bán cũng rất giỏi, không kém cạnh gì so với dân Thổ Tang, nhưng chuyện tính toán trước thời cuộc, tận dụng được cơ hội vàng thì không phải ai cũng làm được.

   Cô kể, vào những năm 1954, một số người dân ở Thổ Tang bắt đầu chuyển vào Sài Gòn sinh sống và lập nghiệp. Thời ấy, họ buôn đủ các loại vải vóc từ ngoài Bắc đưa vào trong đó bán kiếm lời. Đến năm 1975, khi miền Nam sắp được giải phóng, họ bắn tin về cho những người thân ở quê chuẩn bị vải đỏ, vải vàng để may cờ, rồi cả ảnh Bác Hồ để đem vào niềm Nam bán cho người dân.

   “Họ tính, khi miền Nam được giải phóng, cờ đỏ sao vàng, ảnh Bác Hồ sẽ là mặt hàng được tìm mua nhiều nhất nên chuẩn bị hàng để chớp ngay lấy cơ hội này”, cô Bàng nói.

   Theo đó, một nhóm người là người nhà của nhà yêu nước Nguyễn Thái Học đã đi gom vải đỏ, vải vàng về Thổ Tang may cờ đỏ sao vàng. Lúc chuẩn bị giải phóng miền Nam thì cờ đã may xong, họ nhét đầy cờ, cuộn ảnh Bác vào ba lô theo xe bộ đội vào Sài Gòn. Vào đến nơi, xe bộ đội giải phóng đi đến đâu, họ theo sau bán cờ và ảnh Bác Hồ đến đó.

   “Tôi nghe mọi người kể lại rằng, khi vào Nam bán cờ đỏ sao vàng, dân trong đó đang vui vì được giải phóng nên nhà có gì quý giá đều đem ra đổi lấy cờ, ảnh Bác để treo lên ăn mừng”, cô Bàng kể.

   Khi thương vụ mua bán chưa từng có này kết thúc, nhóm người này lại chuyển về Thổ Tang sinh sống. Không ai biết họ kiếm chính xác được bao nhiêu tiền lời, chỉ biết rằng khi đi ba lô của họ nhét toàn cờ và ảnh Bác. Thế nhưng khi về, ngoài tiền, vàng, trong ba lô còn chứa đầy đồng hồ, ví da, trang sức là hàng hiệu cao cấp.

   Tất cả những thứ quý giá đó đều là chiến lợi phẩm và nguồn lực góp phần để người dân Thổ Tang tiếp tục đầu tư làm ăn ngày càng mở rộng.
   Nguồn ở đây
   http://dantri.com.vn/kinh-doanh/thuong-vu-lich-su-co-1-khong-2-cua-dan-buon-tho-tang-2017012807
   1438529.htm
   Đến tầm này mà anh nhà báo này anh vẫn coi dân trí VN ta như những con lừa ấy

   • VA says:

    Thổ Tang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) còn được biết đến như là “trung tâm phân phối nông sản Tàu”, với phần lớn các loại nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc. Trung tâm bán buôn hàng rởm, hàng nhái, hàng lậu các loại từ TQ, theo đường từ cửa khẩu Lao Cai về, tỏa đi các tỉnh.
    Vĩnh Phúc cũng là thằng bỏ tiền ngân sách xây TT thờ Khổng Tử.
    Vĩnh Tường cũng là quê của tay chủ nhân tập đoàn FLC, tỷ phú đô 41 tuổi.
    Dân vùng này khôn lõi đít, mình mất gần 150 tr ở Vĩnh Yên ko đòi được.

 4. chinook says:

  Người cầm bảng nay là một tu sĩ Phật giáo (Sư).

  Bảng bên trái là một câu niệm. Tiếng Việt là ‘Án ma ni bát mê hồng’

 5. PV-Nhân says:

  * Trump chơi trò con buôn ép giá, đòi đánh thuế 20% hàng hóa Mễ. Phát biểu lúc nóng giận. Bởi Trump nên nhớ, người gốc Latino sống ở Mỹ khoảng 45 triệu. Nếu đánh thuế, giá hàng tăng, cuối cùng người tiêu thụ Mỹ sẽ bị thiệt. Trump không lấy được đồng nào của Mễ. Hơn nữa, giữa Mỹ, Mexico, Canada còn liên hệ nhiều về chiến lược, không thuần túy kinh tế.
  Bởi vậy Trump vừa tuyên bố xong, Chánh văn phòng W. House Priebus vội vàng cải chính cho đó chỉ là một “Ý tưởng”, Phát ngôn viên W. House Spicer cũng nhắc lại như vậy. Dân cử đảng DC đề nghị có nên xét việc TT Tweet một cách bừa bãi như vậy không?

 6. […] Trump bắt đầu, ảnh Hiệu Minh khởi đầu cho bài bình luận của tác giả “Tuần (1) của Trump: Hốt liền không nói nhiều”. Buồn cười nhất trong hai tấm biểu ngữ có chữ OM là chúng ta nhớ ngay đến […]

 7. VA says:

  Make great again. Thư giãn cuối năm

  TT Trăm sau khi ký hàng loạt sắc lệnh quan trọng liền trở về nhà, đêm ấy cả 2 vợ chồng đều trằn trọc khó ngủ.

  – Anh tin rằng chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, em có tin điều đó ko em yêu.

  – Có chứ, em luôn tin anh. Nhưng liệu có cần thiết ko, anh luôn chê Obama lo chuyện thế giới đẩu đâu mà để cho nước Mỹ chúng ta mềm xèo. Còn anh, toàn lo cho nước Mỹ vĩ đại trở lại thôi, còn … cái của mình thì không để tâm, bao giờ nó vĩ đại trở lại, anh yêu ?

  – Có tình yêu của em, chúng ta sẽ làm cho nó cũng vĩ đại trở lại, hãy tin anh đi, con thỏ bé bỏng xinh đẹp của anh.

  – Ứ ư, nước Mỹ có thể chờ anh 4 năm hay 8 năm, còn em ko chờ được thế đâu, gần sáng rồi ❗ À anh này, em có nghe danh Tiến sĩ Dove, rất giỏi anh à, chế ngự được cả sư tử bắc cực cơ, ko phải là vĩ đại sao. Hay anh thử gọi điện tham vấn xem. Ông ấy cứ gặp phụ nữ là mụ mị cả người, tài thế.

  – Hừm, anh biết ông ấy, nhờ có bí kíp Mác-Lê đấy mà, mình ko dùng được em ạ. Người Mỹ dị ứng món ấy lắm, lơ mơ họ lại kiện mình mất cả đống tiền. Anh sẽ gọi cho Tiến sĩ Bùm, ông ấy vừa qua DC đang bị cảnh sát giữ ngoài đồn, nghe các nữ cảnh sát viên ca ngợi lắm.

  – Không nên anh yêu, chỉ được cái tiếng thôi, nghe chị em nói là ông Ts ấy to mồm ăn tạp, hay ho gì mà học, anh có vĩ đại trở lại thì cũng ko còn của riêng em nữa. Súng đạn ông ấy lại hay bị cướp cò giữa chừng, hàng made in Putin ấy mà. Thôi em sẽ đợi anh vĩ đại trở lại, dù 4 năm hay 8 năm em cũng đợi, anh yêu. Mình đi ngủ thôi.

  Hai vợ chồng chùm chăn ngủ. Một lát sau bỗng Trăm bật dậy như lò xo:

  – Anh nhớ ra rồi, tiến sĩ Cua, ông ấy có biệt tài nhắm mắt cắm chuột bách phát bách trúng, dù cho cái dây chuột mềm oặt. Để anh gọi luôn xem bí quyết make great thế nào.
  Hello, Is Mister Cua there, please ? Tổng thống Trăm đây 😀

 8. Long ha says:

  Giá mà ở VN bác đại quang học theo gương D. Trump cho xây tường dọc biên giới V-T thì khỏi lo bị lấn đất, khỏi lo hàng hóa tiểu ngạch độc hại gây thâm thủng ngân sách, tiền để xây bức thòng này thì cứ gõ đầu 3 X, vhh đla làng… ô lê biển xanh là đủ

  • Ngồi Lê says:

   Phải nói rõ là “bác “đại quang học” (big optics 🙂 ) xây tường dọc biên giới Việt-Trung và bắt Trung trả tiền” thì mới oai và trùng ý tưởng của Trăm.

  • Nguyen An says:

   Bác Cả Sáng có chiêu khác cao minh và huyền diệu hơn nhiều. Đánh thành không bằng đánh vào lòng người. Cuộc chiến tâm linh sẽ được triển khai từ cực bắc đến cực nam tổ quốc.

 9. Thich Ú says:

  Thế giới sẽ có sự thay đôi đột biến là nhờ có Trump. Nếu cứ để các đời TT Mĩ như xưa nay thì Hang Cua mãi vẫn là chốn hò hét om sòm thôi, bao giờ ra khỏi Hang để “về nhà”. Các Hang viên nên nhớ rằng: May mà VN vẫn “rứa” để còn có hy vọng ra khỏi Hang để “về nhà”, chứ VN “ngon” thì Hang chủ và các Hang viên mãi vẫn là ở Hang thôi. Vì các đời TT Mĩ như xưa nay dùng các nước nhỏ trong đó có VN làm quân cớ “chơi vui” với nhau thôi, nhưng các cuộc chơi đều hốt được nhiều tiền bạc nhờ cướp được đem về và bán “rác” – đẩy vũ khí thải loại đi và thử loại mới mà không mất tiền thuê bãi tập hay đóng quân xanh quân đỏ.
  Năm Mới Thích Ú tôi chúc Hang chủ và các Hang viên sớm ra khỏi Hang an toàn!
  Đó cũng là mong muốn cho Thichu nữa.
  Thêm ý ngoài luồng: Hỏi năm nay Thichu cúng gì?
  Xin thưa: Theo các thầy “dạy” (đ nghe là hỏng): Năm Hổ cúng chân dò, Năm Khỉ cúng trái cây, Năm nay Gà xin cúng Giun và Nhái bén với sâu bọ và chuột nhắt.

  • VA says:

   Cảm ơn Thich Ú đã có lời, chúc mừng gia nhập Hang Cua.
   Đang nghĩ không biết cúng Thich Ú thì phải cúng cái gì.
   Chết đường chết chợ cúng xôi oản, hoa 3 bông hương 7 nén.
   Trôi sông đắm đò cúng cá chép, hoa 7 bông, hương 3 nén. Thiện tai.

 10. PV-Nhân says:

  * Đề nghị Tổng Cua: Đây đang là những ngày chờ Tết cổ truyền của người Việt. Hãy để cho còm sĩ nhắc nhớ kỷ niệm, hoặc ý nghĩa thiêng liêng ngày Tết. Hoặc trao nhau những lời chúc tụng tốt đẹp.
  Đừng đưa Donald Trump vào đây, làm vẩn đục ý nghĩa ngày Tết của người Việt. Chuyện Trump, hãy bàn sau…Đề nghị Tổng Cua xóa ngay đề tài này, trở về với hình ảnh các bà tụ tập gói bánh chưng tại nhà Tổng Cua. Sẽ đầm ấm, đẹp đẽ…Đậm đà tình quê hương…

 11. Lem Nhem says:

  Cụ Cua tóm một cái là hết cả tuần, CNN ghét lão Trump nhưng chạy theo bở hơi tai, mấy tay phóng viên đưa tin vừa tức vừa cười.

 12. clementine says:

  Trump kí sắc lệnh xây bức tường nhưng không cho Bộ An ninh Nội địa thêm tiền để làm chuyện đó. Theo đánh giá riêng thì trước giờ bức tường chỉ là biện pháp đánh lạc hướng để giảm bớt sự chú ý vào những chính sách nguy hiểm hơn.

  Hiện giờ dọc biên giới Mỹ – Mexico đã có sẵn 1 số đoạn tường. Ngân sách có sẵn chắc chỉ đủ nối dài & mở rộng một số đoạn, sau đó để cho người ta tha hồ cãi nhau, tường này dài rộng thế nào, hiệu quả bao nhiêu, có đúng lời hứa không …. Người nào đã ủng hộ Trump thì sẽ không màng chuyện bức tường không hiệu quả.

  Trong khi đó những sắc lệnh chống nhập cư khác được kí cùng ngày mới là thứ có ảnh hưởng: giam giữ những người nhập cư lậu bắt được, tăng cường lực lượng cảnh sát làm công tác trục xuất, tìm cách cắt ngân sách của những thành phố không hỗ trợ việc săn lùng & trục xuất người nhập cư. Người nhập cư lậu hiện tại có khoảng 11 triệu, tức là khoảng 3% dân số. Đó là một lượng người lao động và người tiêu dùng đáng kể. Nếu gia tăng săn lùng & trục xuất những người này thì không chỉ làm rối loạn xã hội mà còn ảnh hưởng đến kinh tế. Trong khi đó mọi người chỉ chú ý đến bức tường thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Cố vấn Clementine quan trọng thật… Hang Cua có bài Distraction trước đó và cảm giác giống bác.

  • TM says:

   Ai cũng biết những nơi cần xây tường đã xây rồi. Phần còn lại phần đông là những đồi núi hiểm trở, Bộ trưởng Anh ninh nội địa của Obama (vừa chấm dứt nhiệm kỳ 20 tháng giêng 2017) bình rằng xây một bức tường cao 3 thước chồng lên một dãy núi cao 3 nghìn thước thì thật là vớ vẩn.

  • Chic Wee says:

   DJT đã nhắc đi nhắc lại việc trục xuất những người nhập lậu là tội phạm trước, chưa có hành động hay quyết định gì đến những người nhập lậu khác, thế mà một số media channels cứ bù lu bù loa phớt lờ, đưa tin nhiễu sóng..

 13. TM says:

  Nay vì “Nước Mỹ tuần qua” Hang Cua mở “Trump’s Weekly” sẽ thường xuyên có chuyện để liên tục trình làng, không sợ bí đề tài,

 14. Hai Cù Nèo says:

 15. Hai Cù Nèo says:

  Dạ hốt ngay đây 🙂

 16. Khan says:

  Tem, chúc hang cua năm mới hạnh phúc

%d bloggers like this: