Trump trumps USA – Trump hơn nước Mỹ

Ảnh họp báo tại New York. Ảnh: REUTERS/Shannon Stapleton
Ảnh họp báo tại New York. Ảnh: REUTERS/Shannon Stapleton

Sau gần hai tuần theo dõi vở kịch trong Nhà Trắng và Capitol Hill, Tổng Cua đi đến kết luận, nước Mỹ sẽ có câu như sau trên giấy tờ chính thức.

Cộng hòa – Xã hội – Chủ nghĩa – Trump

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc – Trump

Chúc các bạn vui năm mới, mai đi làm càng vui vì sẽ đi thăm sếp, ăn vạ bạn bè những mâm cỗ cuối còn lại trong tủ lạnh.

Happy Tết New Year – Chúc mừng năm mới xuân Đinh Dậu.

HM 1-2-2017

60 thoughts on “Trump trumps USA – Trump hơn nước Mỹ

 1. Thien

  Phải sửa như sau:
  Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Trump
  ĐộcTài- Vĩ Đại – Bóp Chim Trump

 2. Dove

  Quan sát ông D. Trump, tôi có cảm giác rằng ông ấy như một thuyền trưởng đang cố gắng làm một lúc cả 2 việc hầu như không thể đó là giảm tốc con tàu Americanic và gỡ mớ bùng nhùng (NATO, Trung Quốc, IS) đang làm kẹt cứng bánh lái để nó ko lao vào cái núi băng có tên là Russeberg. Nếu cố gắng bất thành thì thảm họa Americanic chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều so với thảm họa Titanic.

  Bởi nhẽ, Titanic ko bị kẹt lái với thủy thủ đoàn đều là sói biển hiểu rõ con tàu, biết rõ núi băng và cố làm mọi việc theo lệnh của thuyền trưởng để cứu con tàu nhưng ko kịp. Còn thủy thủ đoàn của con tàu Americanic là dân nghiệp dư với mớ kiến thức hổ lốn về núi băng Russeberg và đám bùng nhùng do CIA, FBI và Fox News.. chểnh mảng thu thập và ngụy tạo.

  Xin nêu ra một thí dụ, đó là viên thủy thủ trưởng J. Mc.Cain. Do ảnh hưởng của hội chứng “ếch ngồi đáy giếng” – ko may bị phơi nhiễm ở Hanoi Hilton, nên ông ko chịu tham khảo thông tin đa chiều bởi vậy nhất định đòi sửa lệnh mới của thuyền trưởng D. Trump để tăng tốc con tàu Americanic với lái bị kẹt cứng theo hướng của cựu thuyền trưởng R. Regan.

  Ko may là Russeberg dưới thời ông V. Putin đã khác. Đất đai đã thuộc về tay nông dân, công nghiệp và thương mại về thuộc doanh nhân về cơ bản họ đều yêu ngôi nhà chung Ruseberg. Nông dân được chính phủ cấp tín dụng, doanh nhân chỉ bị thu thuế tối đa là 10% để chủ động đầu tư tái sản xuất mở rộng. Cho dù nhiều người trong số họ có thể bất đồng với ông V. Putin trong những vấn đề cụ thể nào đó, nhưng nếu ai đó đụng đến Russeberg thì họ đoàn kết quanh ông V. Putin và đóng góp mọi nguồn lực của mình để bảo vệ ngôi nhà chung. Đó là điều khác biệt cơ bản so với thời ông B. Eltsin, khi toàn bộ nguồn lực được tập trung vào một nhúm người còn nhân dân Nga bị bịt mồm và trói tay.

  Ông B. Obama đã ko tính đến điều khác biệt cơ bản đó đó và đã mù quáng lái con tàu Americanic theo hướng cũ của cựu thuyền trưởng R. Regan với hi vọng rằng cấm vận sẽ đẩy Gấu Nga vào thế cạp tuyết để ăn và dân chúng được “các nhà hoạt động” lãnh đạo sẽ nổi lên lật đổ thể chế V. Putin. Thế là thay vì Russeberg, nước Nga chỉ còn và mãi mãi là “một cây xăng rất to”.

  Ghi chú: Gấu Nga trong thời cấm vận (ảnh internet).

  Kết quả thật bất ngờ. Khác với thời ông B. Eltsin, chỉ hai năm sau cấm vận tỷ lệ sinh tăng cao. Công nghiệp quốc phòng Nga đã tự túc đến 80% linh kiện, liên tục cho ra lò vũ khí thế hệ mới. Nông dân Nga không những khôi phục lại vị trí xuất khẩu lúa mì No1 thế giới mà còn sản xuất thừa mứa các nông sản khác đến mức kim ngạch xuất khẩu nông sản năm 2016 đã vượt quá kim ngạch xuất khẩu vũ khí.

  Giới truyền thông Nga đã chủ động mời ông J. Mc Cain sang Nga tham quan và đối thoại quan điểm. Đáng tiếc do tiên lượng của hội chứng “ếch ngồi đáy giếng” đã quá xấu nên ông J. Mc Cain đã không thể nhận lời.

  Tôi lo lắm, nhỡ mà con tàu Americanic theo lái của ông Mc Cain chắc chắn nó sẽ lao hết tốc lực về hướng núi băng khổng lồ có tên là Russeberg trong tình trạng bánh lái đã bị kẹt cứng bởi các mớ bùng nhùng có tên là NATO, Trung Quốc và IS.

  Ông D, Trump thì khác, ông đang cố giảm tốc và gỡ bánh lái khỏi bùng nhùng và tránh núi băng. Làm cả 2 việc một lúc là không thể. Thiển nghĩ ông D. Trump còn đủ thời gian và nên ưu tiên giảm tốc để va chạm mềm mại với Russeberg. Con việc gỡ mối bùng nhùng sẽ tính sau. Nếu ko giảm tốc, chắc chắn rằng chỉ sau vài năm nữa con tàu Amaricanic sẽ lao vào núi băng kép Russberg – Chinaberg.

  Vâng nếu để trục Russia – China hình thành thì TQ khi đó ko còn là mớ bùng nhùng nữa mà là thực sự sẽ là Chinaberg – một núi băng thực sự khổng lồ.

  1. TM

   Bác Dove có tự sướng chăng?

   Nghe lời bác thì cứ như là càng cấm vận thì Nga càng lên vụt vụt. Putin nên gửi đại sứ đi các nước yêu cầu tiếp tục cấm vận để Nga có dịp tự hoàn thiện, trong cái khó ló cái khôn! 🙂

   Theo tài liệu của World Bank thì độ tăng trưởng GDP của Nga ngày càng giảm, đến 2015 thì sụt thảm hại:

   Năm 2010: tăng 4.5%
   Năm 2011: tăng 4.3%
   Năm 2012: tăng 3.5%
   Năm 2013: tăng 1.3%
   Năm 2014: tăng 0.7%
   Năm 2015: sụt (3.7%)

   http://data.worldbank.org/indicator/NY.GDP.MKTP.KD.ZG?locations=RU

   1. Dove

    Chị TM mới có thông tin đến 2015 thôi, đó là đáy của kinh tế Nga. Nên cập nhật thêm 2016 và theo dõi tiếp 2017.

    Dove là người thận trọng, hồi mới xẩy ra Euro Maidan (25 January 2014) đã tuyên bố tại Hang Cua rằng sau 3 năm mới có thể dự đoán được. Nhưng chỉ sau 2 năm, chỉ vì ông V. Putin quá giỏi và được hơn 80% nhân dân Nga tín nhiệm nên chỉ sau 2 năm đã có thể nhận định như trên về Russeberg và Chinaberg rồi.

   2. LiemĐoan

    Dove say :
    ” ông V. Putin quá giỏi và được hơn 80% nhân dân Nga tín nhiệm nên chỉ sau 2 năm đã có thể nhận định như trên về Russeberg và Chinaberg rồi “.

    Ngược lại , tôi cho rằng putin củng thường thôi không giỏi nên tăng trưởng của Nga ngày càng tệ như chị TM đã dẫn chứng .

    Còn nửa , tỉ lệ dân chúng tín nhiệm không nói lên điều gì cả , ở những nước toàn trị , như VN chẳng hạn .

    Dove bắt đầu thu hoạch đá rồi đó , nếu lập luận chủ quan không có chứng cứ cụ thể …

 3. krok

  Dự luật mới đang được chuẩn bị đưa ra quốc hội Mỹ nhằm ngăn Trump tự ý sử dụng vũ khí hạt nhân, không thông qua tuyên bố chiến tranh bởi quốc hội.

 4. Mike

  Hôm qua đọc báo thấy nói anh con rể tức muốn điên (enraged) với Trump về cái vụ gặp TT Mễ.

  Anh chàng này làm “cò” cho cuộc gặp này. Khi có hục hặc, anh ta bay xuống tận Mexico gặp trực tiếp TT Mễ. Mễ nhận lời rồi Trump lại gây sóng gió nên huỷ gặp.

  Nghe đâu anh con rể này sụt 10 lbs từ khi tranh cử mà người ảnh nào có mập mạp gì.

  1. krok

   May Trump là người Mỹ, nếu ở Việt Nam thì đã bị con dê cụ cho ăn đấm rồi.

  2. PV-Nhân

   * Đầu tư địa ốc ở Cancun. Mexico city. Mễ yếu nhưng quyết không để Trump bắt nạt…

 5. HỒ THƠM1

  Mừng Đảng Mừng Xuân Mừng Hang ta đổi mới!
  Chúc mừng năm mới các bác Còm sĩ Hang Cua!

  Với thắng lợi rực rỡ của đồng chí Đô Nan Trump Đảng (Cộng Hòa) đã cho nước Mỹ một mùa xuân đầy ước vọng, một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi…( “ánh sáng khắp nơi nơi” nhưng nước Việt anh hùng ta không thấy khỉ gì nha… 🙂 )

  Đồng chí Đô Nan Trăm hứa sẽ đưa nước Mỹ đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại anh hùng như nước Việt ta nhưng…bây giờ thì chưa thấy được nên chưa biết ra răng.
  Phải chờ thôi! Wait and see! Chỉ sợ vài tháng sau đồng chí Đô Nan Trăm lại đủng đỉnh khề khà kiểu…Đến cuối thế kỷ này chưa biết nước Mỹ đã vĩ đại hay chưa thì…trớt quớt! Hi hi…!!! ( Nhưng có lẽ dân Mỹ không hiền lành như Việt Nam anh hùng ta đâu nha!)

  Vì…chưa biết ra răng nên không dám phê phán đồng chí Trump. Nghe nói đồng chí đang cùng đồng chí Bannon quyết tâm đưa nước Mỹ tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên thiên đường xã hội chủ nghĩa nên chôm thơ cụ Hữu tặng hai đồng chí như ri:

  Từ ấy trong Trump bừng nắng hạ
  Bị mặt trời Lê Mác chói qua tim
  Hồn Trump và cả hồn Bannon nữa
  Rất đậm hương nhưng…chẳng có chim! 😛

 6. Hoàng cương

  Tôi tự nhủ ,hãy tìm điểm tích cực ở ông Trump . .. Đến hôm nay mồng 6 Tết ,trời Miền Tây mưa vào vào, bà bán nước Mía than vãng năm nay lạ trước và sau Tết mưa to ,lúa đang chín rộ phải đi cứu ,rồi bà bán nước Mía nói nhỏ vào tai tôi ra vẻ bí hiểm _Ông Trời khóc thương dân ,tôi hỏi là sao? _ thì ông Trump làm tổng thống nước Mỹ đó . Aa là ra vậy!
  Tôi nghĩ mấy ông chuyên gia chính trị Vn salon rất phấn khích loa phường đả phá Trump ,thay vì chủ động tìm nguồn hợp tác ..bởi ông là TT hợp hiến .

 7. Thanh Tam

  Đọc STT trên FB của Nhà báo HĐ Cho rằng : Quốc Hội Mỹ nên cho TT Trump đi giám định Tâm thần . Ý nói Trump có vấn đề về Tâm thần .
  Cũng STT khác Nhà báo HĐ viết như sau :
  “BẰNG TƯ TƯỞNG CỦA LENIN, TRUMP SẼ LÀM CHO “AMERICA GREAT AGAIN”
  Cố vấn chiến lược của Trump – người có mặt trong các cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) trong khi Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng và giám đốc cơ quan tình báo quốc gia (DNI) bị loại – Steve Bannon, theo bài báo này, tự hào nhận mình là một “Leninist”, cha đẻ của nên “dân chủ tập trung”.
  Bannon nói rằng, ông ta thích ý tưởng “thủ tiêu nhà nước” của Lenin; muốn nghiền nát tất cả, phá hủy tất cả những nền tảng, thiết chế (nhà nước) hiện có….”
  Như vậy Đây có phải cơ hội cho Việt Nam không nhỉ , Vì Việt Nam chúng ta vẫn Cương quyết giữ nền Tảng Maxit- Leninist . Thế ra Tầm nhìn VN rất chi là xa , Có thể TT Trump sẽ trọn Việt Nam là đồng minh đầu tiên trên lục địa này chăng ? Thảo nào TT Nguyễn Xuân Phúc nói tại Davos Thuỵ Sỹ : Tôi sẵn sàng tiếp kiến Ông Phúc Ở New York hay Wasington ông Phúc ơi !
  Tuyển tập Lê Nin mình vẫn vẫn còn nguyên – ngày còn Công tác chủ yếu để cất giấu ” Quỹ đen ” khỏi bà xã phát hiện , nhưng mấy lần bà ấy định bán giấy vụn , mình giằng lấy cất đi, Bây giờ được dịp nói lại Bà xã : Thấy chưa , Tầm nhìn của Bà rất thấp , Người ta giữ Sách của Lê Nin là giữ Tư tưởng của Ông ấy , Bây giờ Trump mang ra áp dụng đây nè !

  1. Thanh Tam

   Cụ Sư này phát lộc ở Chùa Hương hôm nay (6-Tết Đinh Dậu 2017) . Trông Cụ có đầu giống Lê Nin trong cuộc giai cấp Công nhân và Người dân tấn công Cung điện Mùa đông 1017 !

  2. chinook

   Trump là một hiện tượng khá độc đáo.

   Thông minh, mưu trí, liều lính, táo bạo…. theo cả hai nghĩa xấu và tốt. Thêm vào đó là sức quyến rũ ,thuyết phục cao.

   Để đáp lại, nước Mĩ có một định chế dân chủ lâu năm, một hệ thống luật pháp tương đối hoàn chỉnh .

   Hiện nay, Trump với Đảng Cộng Hòa đương kiểm soát hoàn toàn Quốc hội , cả Thuợng lẫn Hạ viện , đương muốn đẩy mọi chuyện đến giới han.

   Liệu tiến bộ dân chủ có bị kéo lùi hàng thế kỉ hay đây chỉ là thử thách lương tri và thử thách đói không chỉ với nước Mĩ mà cả loài người ?

 8. krok

  Trợ lý của Trump vừa bán công ty cho t+!
  Kiểu này t+ sẽ mua cả Trump và Việt Nam cùng lúc!

 9. krok

  Nóng giận xảy ra giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull trong một cuộc gọi điện thoại vào cuối tuần qua, khi Trump phản đối thỏa thuận Mỹ nhận người tị nạn từ Úc từ thời Obama, các nguồn tin nói với CNN -Trump dập điện thoại giữa chừng và bỏ điện đàm.

  1. trucn40

   vay thi tai sao Trump gian?

   Trump twist: “Do you believe it? The Obama Administration agreed to take thousands of illegal immigrants from Australia. Why? I will study this dumb deal!”

 10. krok

  Người Buôn Gió fb:
  Trịnh Xuân Thanh trả lời phỏng vấn nói PVECC giá thực khoảng 800 tỷ vào 2007 đã được định giá 1500 tỷ, chênh lệch được giải thích là giá trị thuong hiệu mặc dù thực tế bị lỗ và đã mất gần hết vốn.
  2010 PVECC được nâng vốn lên 2500 tỷ, cách tương tự.

 11. VA

  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Trump
  Độc lập – tự do – Chuyên chế Trump

 12. Đại học UC Berkeley đang có biểu tình mang dấu hiệu bạo loạn do sinh viên phản đối diễn giả thuộc nhóm cực tả của Bannon.

  Anh Jonathan London dự đoán

  1. TKO

   @ Chào cụ bà Trần Thanh Vân:

   Chúc cụ Thanh Vân và bà con Hang Cua một năm mới an bình ạ.

   Tác phẩm của cụ Thanh Vân thật ấn tượng, giống giống là …!
   🙂

   Mời cụ bà và bà con thưởng thức bản nhạc Mùa xuân đầu tiên của nhạc sĩ Văn Cao, mở đầu bản nhạc có tiếng gà gáy vang – khởi sự cho một năm mới, năm Đinh Dậu thật nhiều niềm vui đầu tiên.

   1. VA

    Chào TkO, VA quên mùa xuân đâu tiên rồi, gặp lại có khi lại tưởng là mùa đông Siberi. Chỉ ám ảnh mùa xuân cuối và nghĩ tới muà xuân tới nhưng lại toàn thấy lá vàng bay 😀

    Tôi đã quên mùa xuân đầu tiên
    Bên mai vàng hé nở
    Tôi đã quên nụ hôn vụng về
    Và cuộc tình chớm nở
    Bao mùa xuân đã qua tôi chẳng nhớ
    Những nụ hôn những bông hoa tàn lụi
    Đi giữa cuộc đời tôi tự hỏi
    Mình còn nhớ hay đã quên
    Mai vàng trong nắng nụ hôn vụng về

    1. TKO

     @ Chào bác Vĩnh An:

     Bác biết bài này không ạ: Tàn tro.
     Bác VA mà nghe TKO hát karaoke bài này, bác VA sẽ nhức xương ngay!
     🙂

    2. VA

     Nghe thảm thật. TkO mà nghe VA karaoke bài “gửi người em gái miền nam” còn thảm hơn, nghe như mèo kêu đêm khuya, tập mãi ko được, thôi đành bùng vậy 😀

   2. Cốt Thép

    Cảm ơn TKO, Cảm ơn Lão Bà Bà, TM, Cà Tím.
    Phụ Nữ luôn luôn là mùa Xuân của Hang Cua.

    Hang Cua có Lão Bà Bà
    Có chị Tím Cà, lại có Ti Em
    Có TÊ KA O Tiểu Tiên Long Nữ

 13. krok

  Lần đầu nghe về quần lót nam tăng cường sinh lý..hí hí.

  Bach Hoan fb:

  Việt Nam – nền kinh tế sáng tạo hàng đầu thế giới.

  Trước tiên, tôi dám khẳng định, danh sách 50 nền kinh tế sáng tạo toàn cầu của Bloomberg có nhiều cái tên không xứng đáng. Rất nhiều nước theo hình thái kinh tế tư bản chủ nghĩa, đã giãy chết từ hàng trăm năm qua nhưng đến nay vẫn sống nhơn nhơn với cái mặt kênh kiệu. Nếu các nước này giãy một cái chết luôn thì mới gọi là sáng tạo.

  Trong danh sách ấy, tôi đặc biệt lưu ý vị trí thứ 8 thuộc về nền kinh tế Mỹ. Các anh chị ở Bloomberg chắc chưa đọc ba cuốn sách Mỹ Quốc là nước xấu, Đế quốc Mỹ chỉ là con hổ giấy, Đế quốc Mỹ trong cơn giãy chết của Nhà xuất bản Sự thật nên mới cuồng Mỹ. Các anh chị phải biết rằng, Nhà xuất bản Sự thật chắc chắn không bao giờ nói láo. Đó là chưa kể, một nền kinh tế có mạnh hay không, có sáng tạo, có toàn cầu hay không phụ thuộc nhiều vào phong cách của người lãnh đạo. Tôi nghĩ rằng, các anh chị ở Bloomberg chưa đọc facebook Osin Huy Đức. Facebook này vừa đề nghị Quốc hội Mỹ nên ra nghị quyết buộc Trump đi giám định tâm thần. Lẽ nào, tâm thần cũng là sáng tạo?

  Trở lại việc VN không có chân trong top 50 nền kinh tế sáng tạo toàn cầu, tôi sẽ chứng minh cho Bloomberg và các anh chị thấy VN hoàn toàn xứng đáng.

  Tôi dám khẳng định rằng, chưa một nền kinh tế nào có ngành công nghiệp sáng tạo như tại VN. Sáng tạo ở đây là người ta dự tính làm thép – một ngành sử dụng rất nhiều nước ngọt trong sản xuất – tại một địa phương đang vô cùng thiếu nước, bằng giải pháp được tuyên bố là lọc nước biển.

  Mô hình kinh doanh đa cấp đã phát triển ở nhiều quốc gia nhưng chắc chắn không nơi nào sáng tạo như ở VN, tới mức những người tham gia kinh doanh đa cấp không cần làm gì cũng có tiền, kinh doanh với tỉ suất lợi nhuận lên đến 4.800% ở Công ty Liên Kết Việt.

  Chắc chắn chưa có nền kinh tế nào sáng tạo như ở VN, khi có những sản phẩm như áo ngực nữ chống ung thư, quần lót nam tăng cường sinh lý… Nhà phân phối là Công ty Thiên Ngọc Minh Uy đã thu hút đội ngũ bán hàng lên đến hàng triệu người. Tất nhiên, các bệnh viện K ở VN vẫn quá tải và thuốc viagra vẫn được tiêu thụ đều đặn.

  Chắc chắn không một quốc gia nào trên thế giới có mô hình kinh tế sáng tạo như VN. Đó là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Sự sáng tạo này vượt trên sự hiểu biết, khả năng tư duy, trên tầm tri thức của cả nhân loại. Thế nên, các nhà kinh tế lỗi lạc cũng không thể cắt nghĩa. Mà rõ ràng, đỉnh cao của sự sáng tạo là tạo ra một thứ vô cùng khác biệt.

  Điểm sáng tạo nhất của nền kinh tế VN chính là sự khác thường trong chiến lược phát triển. VN đang phát triển một nền kinh tế theo chiến lược quả mít. Du lịch phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Công nghệ thông tin là ngành kinh tế mũi nhọn. Công nghiệp ô tô là ngành kinh tế mũi nhọn. Khai thác và chế biến thuỷ hải sản là ngành kinh tế mũi nhọn. Điện tử là ngành kinh tế mũi nhọn…

  VN có một nền kinh tế đặc biệt sáng tạo không một nơi nào trên thế giới sánh kịp. Tôi có thể khẳng định điều này khi nhìn vào chiến lược phát triển. TP.HCM phải là ngọn cờ đầu trong phát triển kinh tế. Bình Dương phải là đầu tàu kinh tế. Thêm một đầu tàu khác là Long An. Rồi Quảng Ninh cũng là đầu tàu kinh tế. Đặc biệt, năm Đinh Dậu 2017, tiếng gà gáy mạnh mẽ của chú gà trống Việt Nam phải từ Đà Nẵng. Đây có lẽ lại là một đầu tàu kinh tế nữa chăng!?

  Tiếc là nền kinh tế VN lại là chú gà trống. Gà trống chỉ ăn và gáy, không đẻ được quả trứng nào nên mới bị thâm hụt ngân sách, nợ công đầm đìa. Nếu Bloomberg vin vào đây để loại VN ra khỏi top 50 nền kinh tế sáng tạo là không công bằng. Bởi những thâm hụt ấy rồi sẽ có giải pháp cũng sáng tạo. Tôi nghĩ sáng tạo nhất là đi vay, vay nữa, vay mãi. Đồng thời, tăng thêm dân số, tăng nữa, tăng mãi sẽ làm giảm mức nợ công binh quân đầu người!

  Bằng tất cả sự tự hào về nền kinh tế của đất nước mình, tôi đề nghị Bloomberg xem xét lại quy trình xếp hạng, nếu là lỗi đánh máy đề nghị phải kiểm điểm người đánh máy và thực hiện phê phán trước toàn thế giới.

  1. Dove

   Đọc xong còm này chợt nghĩ nếu Dove đề nghị chọn quả mít làm quốc quả thì chắc ko bị ai chọi đá.

 14. Hai Cù Nèo

  Thử khẩu hiệu này được không?

  Chơi xả láng, sáng dzìa sớm – Cua không biết kẹp, chỉ biết cặp.

 15. krok

  Steve Bannon – cố vấn ruột của Trump giờ ngồi trong Hội Đồng An Ninh Hoa Kỳ tin rằng sẽ có chiến tranh với tàu+ trong vài năm nữa.
  Xây đảo nhân tạo ở biển Đông thành tàu sân bay không thể chìm, tàu+ thể hiện rõ ý đồ bá chủ Thế Giới.
  Mỹ chắc chắn không dễ chấp nhận từ bỏ ngôi vị bá chủ hiện nay.
  Như vậy khả năng chiến tranh là có thể.
  Tôi không tin vào chiến tranh, chúng ta đã quá hiểu nó để mong muốn điều đó.
  Tôi ghét bọn bành trướng đại hán, nhưng người dân TQ là bạn tôi, tôi yêu những người sinh viên đòi dân chủ ở Thiên An Môn, yêu Lỗ Tấn và văn hoá nhân bản Trung Hoa.

  Hai khả năng:
  1) Trump dùng động tác giả để hời hơn trong đàm phán làm ăn với tàu+
  2) Thật sự ngăn chặn tàu+ bành trướng, bỏ quan hệ làm ăn dẫn đến đối mặt quân sự.

  Trường hợp 1 Việt Nam có khả năng bị bán đứng!
  Trường hợp 2 Việt Nam sẽ không còn cửa đu dây, và cả hai cửa theo tàu+ chống Mỹ và ngược lại đều xấu như nhau, nếu Mỹ diệt tàu bằng hạt nhân thì Việt Nam cũng bị nướng sống!

  Khả năng kìm hãm tàu+ bằng cạnh tranh kinh tế hoà bình với TPP theo chính sách của đảng Dân Chủ, Việt Nam sẽ được lợi nhất giờ khá xa vời.

  Nhiều bạn bè tôi tung hô Trump, tôi thì không thể, xin lỗi!

  1. Mike

   “Xây đảo nhân tạo ở biển Đông thành tàu sân bay không thể chìm,”

   Cái này thì bác coi lại.

   Đảo nhân tạo dể phá, thậm chí cho chìm, hơn tàu sân bay rất nhiều.

   Nằm yên một chổ lại rất xa bờ nên rất dể bị đánh. Ngay cả đảo là của Mỹ cũng không đủ sức chống lại tấn công của TQ.

   Hoả tiển phòng thủ của TQ trên đảo không đủ sức chống lại các vũ khí siêu tốc, hoặc tàng hình, hoặc nhiều ồ ạt.

   Trước kia có bài báo nào đó ở Mỹ (mà báo VN trích đăng rầm rộ) cho rằng chỉ cần 4 trái Tomahawk-D mang đầu đạn chứa bom bi là đủ làm nát một hòn đảo nhân tạo.

   Dùng máy bay tàng hình B-2 làm vài trái bom bi cũng được.

   Thậm chí dùng người nhái đột nhập phá. Muốn chống người nhái thì cần có 1 trung đoàn để bảo vệ một hòn đảo bé tí. Mà người đông thì dùng các loại tấn công khác đâm ra chết càng đông.

   Dùng các loại hoả tiển tầm xa 1000km bắn đi từ máy bay (như loại JAASM)cũng được.

   Ở khu vực hẹp thì có thể tập trung phá sóng radar. Mất radar thì máy bay loại thường như F16 cũng bỏ bom được.

   Tóm lại, đảo và tàu sân bay của TQ chỉ doạ được các nước xung quanh. Không thể đem ra chơi với Mỹ được vì quá dễ bị vô hiệu hoá.

   1. krok

    Đồng ý với Mike – không thể chìm là chính xác theo nghĩa đen, nhưng lại rất dễ tiêu diệt bằng tên lửa và bom.

   2. VA

    Bom bi mà biết nói năng
    Thì Mike liệu liệu hàm răng chẳng còn 😀
    Đảo nó toàn công trình bê tông cốt thép thì dùng bom bi để gãi ngứa à.

    @Krok: Obama nói Trump chỉ là dấu phẩy, cả 2 lão đều ko ưa T+ nhưng sách lược đối phó khác nhau. Sau 4 hay 8 năm có thể lại có TPP với Mỹ chưa biết chừng, mà TPP chắc gì đã hay cho VN.
    Nếu ko tự đổi mới chính mình thì mọi liều thuốc đều là thuốc độc.

    1. Mike

     Để tạo sự dể dàng cho lão ngâm cứu, Tomahawk-D còn có tên đầy đủ hơn là BGM-109D.

     Như tôi nói, bài báo lấy từ Business Insider và rất nhiều báo VN trích đăng lại. Họ nói là phá huỷ hay vô hiệu hoá một hòn đảo.

     Câu hỏi cho lão đây:
     1. Bom bi là gì?
     2. Bom bi có thể phá nát đường băng cất cánh không?
     3. Bom bi có thể chui lọt vào các nhà chứa máy bay (nếu có) và phá huỷ các máy bay không?
     4. Bom bi có phá được súng ống, các đài rada, các đường truyền dẫn điện không?
     5. Sau khi tất cả khí tài bị phá huỷ, có thể dùng bê tông cốt thép để bắn máy bay hay phóng tên lửa hay tấn công đối phương được không? Bê tông ở đảo chắc sẽ dùng để nuôi chim? Vì người không có, súng ống cũng không, chỉ còn có bê tông cốt thép của lão là đe doạ đáng gờm nhất cho đối phương?

     Trả lời cho lão câu đầu tiên. Bom bi khi thả ra sẽ văng tung toé những trái bom nhỏ như lựu đạn, lăn long lốc vào mọi ngỏ ngách rồi nổ thêm lần nữa. Chính cái lần nổ này mới công hiệu. Nói thêm, những trái “bom” nhỏ này cũng có công dụng khác nhau, tuỳ theo từng loại như làm mìn, giết người, phá … (thôi để dành cho lão).

    2. VA

     Mike nói cũng hay.
     Trong cuộc thi sáng kiến diệt muỗi, 1 teen đề xuất:
     – Em sẽ cho muỗi uống thuốc ngủ rồi bắt nhốt hết.
     Giám khảo hỏi thế cho nó uống thuốc ngủ bằng cách nào. Teen trả lời:
     – Em sẽ bắt từng con rồi đổ thuốc ngủ vào mồm nó ạ
     Mình sẽ đề xuất lên bộ Tổng tham mưu cách này cùng với sáng kiến bom bi của Mike để vô hiệu hóa đảo của Tàu Khựa 😀

    3. Mike

     Không biết về bom bi là chuyện bình thường. Không biết mà lười tìm hiểu vì không thích thì cũng bình thường.

     Riêng lão VA thì không bình thường vì chẳng những không biết, ma rất lười tìm hiểu, lại đi trả lời mông lung như là một cách nói ta đây thông thái không thèm trả lời.

     Sao lão không nói ngay là “vô lý” có phải ngắn gọn dễ hiểu hơn là cả một câu chuyện chẳng ăn nhập đâu vào đâu?

     Bom bi mà lão biết là loại sát thuơng nhân mạng.

     Còn có nhiều loại khác dùng vào việc khác như diệt xe tăng, phá đường băng sân bay, phá đường dây điện, …

     Chẳng hạn, muốn sát thuơng người thì cho vào cái “bom nhỏ” nhiều viên bi nhỏ, nhưng muốn diệt tăng thì cho vào đó những mảnh sắc làm bằng “depleted uranium” (kim loại uranium đã được khử – là khử bớt cái đồng vị U235 có thể làm bom nguyêutử)…

     Bom có thể nổ khi chạm mặt đất mà cũng có loại cho nổ khi cách mặt đất một khoảng cách nào đó.

     Về đường băng sân bay, lấy ví dụ đường băng sân bay dân sự như ở phi trường Los Angeles thì có 3 lớp với chiều dày tổng cộng gân 1.2 mét nhưng muốn phá bằng bom bi chẳng hạn, chỉ cần làm rổ mặt đường là đủ để nó mất tác dụng.

     Vậy cho nổ bom bi ở đảo thì vừa làm hư đường sân bay, vừa phá hỏng máy bay cùng các vũ khí, khí tài khác, vừa gây thương vong. Tất cả cái đó gọi chung là “vô hiệu hoá”.

     Thôi nhé. Lão còn trả lời vu vơ nữa thì tôi im lặng cho khoẻ.

    4. krok

     Bom bi VA nói chỉ hai loại bom nhỏ dân Việt Nam gọi là quả ổi (tròn) và quả dứa (dài) theo dạng – chứa các viên bi tròn nhỏ giống bi xe đạp.
     http://www.bomicen.vn/?category=38

     Bom bi mà Mike nói chỉ cluster bomb tức bom mẹ của bom bi mà cụ VA nói đến.
     Cluster bomb có loại chứa bomb con để phá đường băng, diệt xe tăng như Mike nói.

     Không hiểu nhau là phải, cụ VA chắc đã từng ăn bom như tôi, Mike lại dùng từ khác nghĩa dân Bắc Kỳ cục sao hiểu được.

    5. Mike

     Cám ơn bác Krok. Quả nhiên tôi muốn nói đến cluster bomb.

     Nói cho ngay, tôi cũng chưa thấy bom bi ở VN bao giờ. Chỉ nghe các bác lớn tuổi tới khi còn ở bển.

     Có nhiều từ tiếng Anh muốn dịch ra tiếng Việt cho dễ hiểu nhưng đôi khi dịch sai.

 16. Mike

  Cơ chế phản hồi (feedback) chổ nào cũng có. Quan trọng là có coi trọng nó và xử lý nó như thế nào.

  Trump làm nên chiến thắng bằng những chiến thuật bất quy ước. Điều dễ hiểu là ông ta vẫn tiếp tục dùng nó và dùng cho tới khi hết hiệu quả hay hiệu quả ngược.

  Vẫn còn sớm để nói đâu là điểm dừng.

  Trước mắt, sự phản hồi là đáng kể:
  – Quan toà can thiệp
  – Các cố vấn và bộ trưởng mới công khai bày tỏ quan điểm trái ngược.
  – Có bộ trưởng bất tuân lệnh.
  – Muốn cương thì TT Mexico cũng biết cương
  – Ép lắm thì Canada nghiêng về phía xa Mỹ hơn.
  – Phe Cộng Hoà nỗi cáu vì TT không tham khảo trước về chuyện cấm di dân.

  Đã chơi món võ lạ thành công thì phải chơi tiếp, cho tới khi bị phản đòn mới ngưng.

 17. hugo luu

  Sau thời gian còm trong Hang Cua .Tôi có kết luận.Hang cua nên treo khẩu hiệu như sau trên cửa hang :

  Cộng hòa- Dân chủ- Văn minh- Cua
  Độc lập- Tự do- Hạnh phúc- Cua

  Chúc mừng năm mới xuân Đanh Dậu.

    1. Hai Cù Nèo

     Cá sấu buồn bã một mình bên bờ nước. Chẳng thấy con cá sấu cái nào xung quanh nhỉ 😦

Comments are closed.