Tuần (2) của Trump: Deal or not Deal

White House. Ảnh: HM

White House. Ảnh: HM

Tuần qua, TT Trump đã ký 6 sắc lệnh sau

 1. Reducing Regulation and Controlling Regulatory Costs: Bỏ bớt rào cản hành chính nhằm giúp các công tỷ nhỏ hoạt động
 2. Protecting the Nation from Foreign Terrorist Entry into the United States: Bảo vệ quốc gia, chặn khủng bố vào Hoa Kỳ. Lệnh BAN.
 3. Rebuilding the U.S. Armed Forces: Cải tổ quân đội vũ trang.
 4. Ethics Commitments by Executive Branch Appointees: Liên quan đến đạo đức gì đó khi bổ nhiệm…cán bộ.
 5. Plan to Defeat the Islamic State in Iraq and Syria: Kế hoạch đánh bại ISIS ở Iraq và Syria
 6. Organization of the National Security Council and the Homeland Security Council: Tổ chức lại hội đồng an ninh quốc gia. Banon vào, Giám đốc an ninh quốc gia và Tổng Tham mưu trưởng ra ngoài.

Sau hai tuần, Nhà Trắng bắt đầu hoạt động hết công suất, nước Mỹ là Trump và Trump là Mỹ. Paul Ryan nói, Capitol works well with White House – Quốc hội hợp tác toàn diện với Nhà Trắng, hệ thống độc đảng (Cộng Hòa) bắt đầu thể hiện cơ bắp. Trump đề đạt gì đều được thông qua dễ dàng vì đảng này có tiếng là bảo thủ, trung thành tuyệt đối theo đường lối của TBT.

Những chức danh cơ bản như Bộ QP, NG đã xong. Bộ Tư pháp đang đợi. Chánh án tối cao (job suốt đời) đã công bố. Bộ trưởng QP James Mattis (Mad Dog) sang Nhật và Hàn Quốc để trấn an. Tiếc không vào VN phát cho vui. Các vị trí còn lại sẽ OK, vì Trump dọa, nếu cần đổi cả luật để thông qua. Atomic bomb mà ông dùng là có ý đó.

Theo Bannon, cố vấn số 1 của Trump, ông muốn xóa sổ chính quyền theo kiểu Lê Nin đã làm sau CM Tháng 10.

Lệnh hạn chế người nhập cư ban ra, các sân bay chật cứng người đón, nhưng người đến bị giam, bị đuổi về cố hương, biểu tình và hỗn loạn. Hơn 100 ngàn visa bị chối bỏ. Thế giới ngạc nhiên về giá trị Mỹ bị đảo lộn.

Dù kêu ca, lên án lệnh cấm, nhưng Mỹ tự hào là miền đất hứa có hàng triệu người muốn đến. Người mơ giấc mơ Mỹ, người muốn yên ổn làm ăn, người mong đến không phải làm gì vẫn có đô la, người đến để ăn hại và để phá. Người Mỹ quá rộng lòng với phần còn lại của thế giới cho dù có dìm hàng tới đâu. TT Trump muốn thay đổi cho tốt hơn, muốn bảo vệ người Mỹ, đó là chuyện rất bình thường.

Trump gọi đó là lệnh cấm (BAN) nhưng hôm sau chữa thẹn, gọi gì thì gọi. Ý là, BAN hay không BAN, hiểu gì cũng được, nhưng không cho đạo Hồi hay khủng bố vào. Chấm hết.

Bà Yates, Q BT Tư pháp, phản đối lệnh BAN bị đuổi việc ngay lập tức. Ko có chuyện bao năm làm TT ko kỷ luật một ai. Nhà Trắng dọa 900++ nhân viên BNG phản đối BAN: Hoặc nghe theo hoặc về đuổi gà.

Giết nhầm còn hơn bỏ sót. Cấm 7 nước, và dự định đuổi di dân nhập cư nghèo chuyên ăn welfare, đến Mỹ để xây dựng XHCN, ngồi không ăn trợ cấp là anh đuổi. 135 triệu người từ Trung Đông, nhưng không có đồng minh như Arab Saudi. Mỹ có quyền lợi ở nước “Hồi giáo nhất thế giới” này, chưa chừng Trump có khách sạn ở đó. Vụ tấn công 11-9 là do công dân nước này cầm đầu.

Nhớ hồi đi xem phim ở quê, thấy Hán gian, dân chúng đứng lên chửi, đan mạch Hán gian, ném bỏ mẹ nó đi. Dép guốc bay vù vù lên màn ảnh, ngó xuống chân, mình mất một cái. Căm thù địch nhưng mình không mất tiền.

Lính SEAL (đặc nhiệm) đầu tiên bị chết thời Trump trong vụ đột nhập ở Yemen, 3 SEAL bị thương, một máy bay bị hư và phải dùng tên lửa phá hủy, hơn chục thường dân bị chết do bom nhầm, có trẻ em và phụ nữ. Nghe quen quen như vụ giải cứu phi công ở Sơn Tây năm 1973.

Thứ 7 tuần trước tưởng chuyện điện thoại với Putin thế giới sẽ thở phào. Kết quả nhãn tiền, sau đó Kachiusa bắn dữ dội vào Ukraine, phép thử đầu tiên của Putin. Bà đại sứ Mỹ mới ở UN gào lên, phải ngừng lại, không được tấn công Ukraine. Trump chối bay, cấm vận Nga tiếp tục.

FSB bắt mấy IT đang làm cho Karpersky nghi làm gián điệp cho Mỹ vì vụ tuồn tin mật cho CIA về bầu cử và Trump. Putin không thích thì khử luôn, cần gì bắt bớ và gào lên trên báo. Đòn gió nhắn Trump “anh có video đấy”. Có lần Putin bảo Obama đưa fake news tồi hơn cả gái điếm. Từ “điếm” từ miệng Putin thì Trump giật mình.

Hai tuần qua chứng kiến các cuộc cãi vã với các đồng minh thân cận. Phone với Thủ tướng Australia, Trump mất bình tĩnh về nhập cư. Định sửa sai với hàng xóm, phone cho TT Mexico cũng chẳng hơn gì. TT Canada và EU lên tiếng về cấm nhập cư. Quốc hội Anh đang bàn tiếp đón Trump ra sao. Có một thực tế, Trump chuyện với ai nổi cáu với người đó.

Iran thử tên lửa, cấm công dân Mỹ vào nước này. Michael Flynn dọa: you are on official notice, hôm sau đã thêm danh sách cấm vận. Iran coi Trump là kẻ quá khích và hứa sẽ thử tiếp. Bush từng dọa mấy quốc gia trong trục quỉ, Iran, Iraq, Bắc Triều tiên. Vướng vào Iraq mãi ko xong. Làm tiếp vụ Iran thì Trump dễ đi theo vết xe đổ thời Bush.

Trump đang điều hành đất nước bằng các lệnh kể cả véo von trên twitter. Bannon đòi báo chí câm miệng, Trump yêu cầu đuổi việc các nhà báo đưa tin sai, họp hành chút là tranh thủ tấn công truyền thông. Chắc ông ta đang ước có một bộ tuýt còi như bộ 4T của nước quen.

Ông Glenn Beck, tổng biên tập tờ The Blaze, cảnh báo, truyền thông tấn công Trump 1 thì ông ta phản đòn 2. Banon là người nguy hiểm. Báo chí nên hạ giọng hơn là đẩy mâu thuẫn lên cao.

Sau hai tuần trong Nhà Trắng, 53% người được hỏi cho rằng TT mới làm việc như kứtsờ. Chắc gì ông ta đã biết đây là con số tồi tệ nhất trong lịch sử TT Mỹ mới nhận việc.

Đối với Trump chỉ có một trong hai loại người trên thế gian: Hoặc là bạn, hoặc là kẻ thù, y chang trong kinh doanh nhà đất: deal or not deal, mua hay không mua mà thôi.

Chào các bạn và chúc vui cuối tuần.

HM. 3-2-2017

Tin nóng: Tòa án liên bang lệnh tạm thời dừng thực hiện lệnh BAN của TT Trump về nhập cư. Lệnh tòa có tác dụng toàn liên bang. Sức mạnh tam quyền phân lập bắt đầu hoạt động.

170 Responses to Tuần (2) của Trump: Deal or not Deal

 1. […] chia rẽ sâu sắc trong chính giới và dân chúng Mỹ. Hiệu Minh blog với bài viết Tuần (2) của Trump:Deal or not Deal.  “Sau hai tuần trong Nhà Trắng, 53% người được hỏi cho rằng Tổng thống mới […]

 2. Đoan Hùng says:

  Xin lỗi bác Cua, Post nhầm .. bác xóa dùm em nhé.

 3. huu quan says:

  chứng tỏ các cụ trong Hang (Và cả em) đã nhầm nhá. 78% dân được hỏi cho rằng cần giữ loa phường. Điều đó chứng tỏ quan chức còn muốn giữ loa nen đã thể hiện thông qua cái gọi là “Khảo sát”. các cụ xem thử coi:
  http://tiepthithegioi.vn/loi-song/doi-song/78-nguoi-ha-noi-van-muon-giu-loa-phuong/

 4. krok says:

  Trump mãi cũng chán.
  Hay ta bàn về em Nhàn vậy.
  Hình như cụ nú nhầm, chẳng cần đến trăm năm để xây cnxh, em Nhàn đã bỏ qua giai đoạn quá độ, tiến thẳng lên chủ nghĩa cộng sản.
  Hình như mác-lê không sai hoàn toàn, mà đúng cho một số trường hợp riêng lẻ?
  http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/the-gioi-sao/choang-ngop-vi-nha-khung-cua-ly-nha-ky-354375.html

 5. NABB Cafe says:

  Điều thú vị nhất là thể chế ấy cho phép 1 thẩm phán cấp thấp nhất của nhánh tư pháp (chỉ là 1 TP của 1 trong 94 tòa liên bang) vẫn có thể tuýt còi sắc lệnh của người cao nhất thuộc nhánh hành pháp. Điều này phản ánh không thể điển hình hơn nguyên tắc: Không ai được đứng trên pháp luật.

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/suyngam/tong-thong-trump-hien-phap-hoa-ky-va-ma-tran-quyen-luc-339562.html

  Nhân đầu năm mới xin chúc chú Hiệu Minh và các còm sỹ Hang Cua vạn sự như ý, dồi dào sức khỏe “như gà chọi” để theo dõi thời sự.

  Happy New Year cả nhà!

  Xuân năm mới Tết con Gà,
  Chúc may mắn đến toàn gia,
  Chúc mạnh khoẻ như gà chọi,
  Luôn khóai khẩu như gà ta
  ***
  Chúc phú quý như ĐôngTảo,
  Chúc ấm áp như gà Tây,
  Chúc cả năm nhiều thơm thảo,
  Mong Hạnh phúc đuọc đủ đầy!

  – NABB 2017 –

  • TM says:

   Xin phép NABB được thêm một it thông tin:

   District court ở đây không có nghĩa là toà án của một thành phố nhỏ. Mỹ có 50 tiểu bang, 94 federal district courts, đổ đồng mỗi tiểu bang có hai tòa án liên bang. Diện tích lớn nhỏ của từng tiểu bang sẽ quyết định số tòa án từng nơi, thường là từ 1 đến 4. Như vậy mỗi district court phụ trách một vùng rộng lớn, có thể toàn tiểu bang nhỏ, hay 1/4 tiểu bang lớn.

   Ở mức phúc thẩm, có 13 tòa án phúc thẩm liên bang toàn quốc. Nhiều tiểu bang “dùng” chung một tòa phúc thẩm. Vụ hoãn hay không hoãn lệnh travel ban của Trump hôm nay được xét tại tòa phúc thẩm thứ 9, phụ trách Alaska, California, Hawaii, Guam, Oregon, Washington. Vì bang Washington đâm đơn kiện trước, sau đó Minnesota ăn theo, nên tòa miền Tây xử vụ này.

   • Hai Cù Nèo says:

    Bravo chị TM.
    Bầu chị là chánh án tòa án tối cao hang Cua, có thẩm quyền qua cả chủ hang để ngăn ông chủ hành động ngoài hang pháp 🙂

 6. Dove says:

  Trong quá trình hành hương về cội nguồn của CM tháng 10 nhằm thắp sáng lên ngọn lửa Mác – Lê chân chính và tư tưởng Văn Ba để rọi chiếu vào nguy cơ độc đảng, Dove tình cờ vớ được bức thư của ca sĩ Dean Reed gửi cho nhà văn Soljenitsine.

  Xin trích lại cho chị TM đoạn mở đầu bằng nguyên văn tiếng Anh:

  “Dear colleague by art Aleksandr Isayevich!

  I, as an American artist, must reply on some of your charges, published by capitalist press all over the world. In my opinion, they are false charges and the peoples of world must know, why they false. You stamped the USSR as deeply sick society, struck by hatred and injustice. You say that the Soviet government could not live without the enemies, and entire atmosphere in the hatred, which does not stop even before the racial hatred. You probably speak about my native land, but not about yours. Indeed precisely America, but not the USSR, it wages wars and creates the stressed situation of possible war, in order to give the possibility to its economy to act, but to our dictators and military-industry (VPK) to acquire still more wealth and power on the blood of Vietnamese people, our own soldiers and all freedom-loving peoples of world. Sick society is at my native land, but not at yours, Mr. Solzhenitsyn!”

  Toàn văn chị có thể tìm ở link: http://www.dean-reed.ru/l_solzhenitsyn-e.html

  Được biết cụ Hai Cù Nèo suốt ngày đầu tắt mặt tối ở vuông tôm nên Anh ngữ đã mọc đuôi gà chạy đi hết trọi, bởi vậy với sự giúp đỡ của cụ Google, Dove nhiệt tình dịch đại:

  “Đồng nghiệp văn nghệ Aleksandr Isayevich thân mến!

  Tôi, với tư cách là một nghệ sĩ Mỹ, buộc phải đáp lời cho một số cáo buộc của ngài, được báo chí tư bản trên khắp thế giới công bố. Tôi nghĩ rằng đó là những cáo buộc giả dối và nhân dân thế giới cần được biết tại sao chúng là giả dối.

  Ngài đã khắc họa Liên Xô như một xã hội bị hận thù và bất công ám ảnh đến mức bệnh hoạn vô phương cứu chữa. Ngài nói rằng nếu thiếu kẻ thù và toàn bộ bầu khí quyển bị dìm trong hận thù thì Chính quyền Xô viết không thể tồn tại được. Chính quyền đó sẽ không dừng lại ngay cả trước nỗi hận thù chủng tộc.

  Có thể đó là ngài nói về quê hương của tôi chứ không phải là của ngài. Quả vậy đúng là nước Mỹ chứ không phải là Liên Xô là kẻ đã tiến hành chiến tranh và gây ra tình trạng căng thẳng có thể làm bùng nổ chiến tranh nhằm tạo thuận cho nền kinh tế của mình, nhưng đúng ra chỉ là thuận lợi cho lũ độc quyền và công nghiệp quốc phòng nhận được nhiều của cải và quyền lực hơn trên máu của nhân dân VN, của những người lính Mỹ và của toàn thể nhân dân yêu chuộng tự do trên khắp thế giới.

  Vậy, thưa ngài Soljenitsin, một xã hội bệnh hoạn đó là quê hương của tôi chứ ko phải của ngài.”

  Đấy là đoạn mở đầu mà Dean Reed viết vào năm 1971, nó hoàn toàn phù hợp với bối cảnh của thời đại và phù hợp với những gì mà B. Russel và J. P. Sartre – hai triết gia hàng đầu của thế kỷ XX, đã tuyên án về tội ác chiến tranh của Mỹ tại Tòa án Quốc tế.

  Ấy thế mà chỉ sau 45 năm độc đảng, chưa tính đến nhân tố phối hợp với Cảnh sát vũ trang của TQ để bảo vệ đảng và CNXH, thiển nghĩ nếu áp lời của Soljenitsine vào xã hội VN đương đại thì có khối người tin. Quả là nguy cơ độc đảng thật là tai hại.

  Nguy cơ song đảng hợp bích dưới chiêu bài được Hiến pháp bảo trợ cũng to lớn không kém. Hiện nay đã bước sang tuàn thứ 3, ông D. Trump đang rất vất vả chiến đấu với những chính trị gia ko thể sống được nếu thiếu kẻ thù Nga và bầu khí quyển căm thù chủng tộc Nga.

  Có phải dzậy không cụ Hai Cù Nèo?

  PS. Lenin dạy: nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại. Vậy kính mong hương hồn của cụ Dean Reed tha thứ vì đoạn dịch đại.

  • Dove says:

   Ảnh dưới đây là Dean Reed như Dove biết:

   • Dove says:

    Ảnh bị lỗi xấu quá nên đã dùng chiêu của cụ Trần Van bày để post bù ảnh khác:

  • TM says:

   – Điều hơi ngồ ngộ ở đây là lá thư Dean Reed viết cho Solzhenitsyn có nguồn từ một website Nga, nên tiếng Anh của anh Mỹ này hơi.. ngồ ngộ.

   the peoples of world must know, -> the peoples of THE world must know,
   why they false -> why they ARE false
   as deeply sick society -> as A deeply sick society

   Nếu bác Dove tìm được nguyên tác bức thư của Dean Reed thì tốt hơn bản dịch ngược lại tiếng Anh từ một bản tiếng Nga.

   – Điều ngồ ngộ thứ nhì là Dean Reed là một ngườì khuynh tả, và đã có nhiều cảm tình với Liên xô, đã từ bỏ quê hương để định cư tại Đông Đức cho đến khi qua đời, nhưng không hiểu sao cơ quan truyền thông của Nga lại làm một phim tài liệu đặt nghi vấn anh là tay sai của CIA?

   “In 2004, Russia’s Rossiya television channel aired a documentary on Dean Reed, Кто Вы, Мистер Рид? (“Who Are You, Mister Reed?”), speculating on the possibilities of him having been a CIA, KGB or Stasi agent, but failing to present any concrete evidence to support any such theories.”

   https://en.wikipedia.org/wiki/Dean_Reed

   • krok says:

    Đc Dean Reed là một con người lý tưởng và vì vậy có số phận thật thê thảm.
    Một chiến binh thực thụ rơi vào một đạo quân gồm toàn những kẻ phản bội.
    Khi đã biết sự thật thì không còn đường lui nữa.

   • Dove says:

    Dove chỉ làm cuộc hành hương ngược dòng lịch sử về cội nguồn của CM tháng10. Tình cờ thấy bức thư của Dean Reed trên một site quen thuộc và đã ghi chú rõ link.

    Việc dịch lại Dean Reed từ tiếng Nga là dễ hiểu vì có thể bản tiếng anh chỉ cụ Soljenitsine hoặc KGB giữ. Bởi vậy cộng đồng đành vui lòng với phiên bản leak ra ngoài bằng tiếng Nga từ Literary Gazette number 5, 1971. Bởi vậy tìm lại bản gốc của bức thư của Dean Reed là việc của nhiều người, rất hi vong vào chị TM.

    Tuy nhiên theo lời khuyên của chị với sự trợ giúp của cụ Google đã tìm ra trên 360 ngàn mẫu tin có liên quan đến cụm từ khóa: “Dean Reed Soljenitsine”. Trong đó có entry: “An Open Letter to Dean Reed Alexander Solzhenitsyn” trên trang Encyclopedia of Safety, nội dung thì vẫn thế nhưng văn phong thì còn mang đậm ảnh hưởng của cụ Google hơn. Sau đây là link để chị TM vui lòng tham khảo:

    http://survincity.com/2013/12/an-open-letter-to-dean-reed-alexander-solzhenitsyn/

   • Dove says:

    Phiên bản Dean Reed.ru là xác thực hơn vì sau đó được Reed và cộng sự cho post lên blog của ông tại Berlin. Link:

    http://www.deanreed.de/presse/index1.html

    • TM says:

     Dean Reed mất năm 1986, lúc đó đã có bờ lốc bờ leo gì đâu bác Dove? 🙂

     Ngày nay ai muốn post gì lên thi post, ông đã đi xa lâu rùi. Cộng sự? Ai muốn tự phong cũng được thôi. 🙂

 7. TungDao says:

  Có lẽ cộng đồng Hang Cua đang nhầm lẫn về tư tưởng của Trump khi cho rằng ông ta ảnh hưởng tư tưởng của LeNin.
  “Mao xác định một cách chính xác rằng dù mọi người có chung một số quan tâm cơ bản nhưng các loại mâu thuẫn vẫn còn tồn tại. Chính vì vậy cần phải phân biệt mâu thuẫn giữa nhân dân và kẻ thù (mâu thuẫn đối kháng) với mâu thuẫn trong lòng nhân dân (mâu thuẫn không đối kháng) và giải quyết mâu thuẫn sau một cách hiệu quả để tránh chúng trở nên đối nghịch”. http://nghiencuuquocte.org/2016/10/01/tu-tuong-mao-trach-dong-mao-zedong-thought/
  Như vậy Trump đang ngáo Mao, một loại Maoxit. Vì vậy, Trump xóa bỏ hoàn toàn tính đa dạng, những khác biệt và các quyền tự do, dân chủ khi cho rằng chính quyền Mỹ hiện tại cần giải quyết mâu thuẫn và lợi ích giữa Mỹ với kẻ thù một cách triệt để.
  Theo Trump kẻ thù : là những ma quỉ và kẻ cướp, sát nhân cần cảnh giác chống lại. Biết đâu bổng một hôm thức dậy,ông ta cho rằng cần thêm Việt Nam vào danh sách 7 nước mà ông ta đang làm. Ohô-hata.

 8. Dove says:

  Vừa xem TV, được biết TTg Nguyễn Xuân Phúc ra những mệnh lện rõ ràng và thiết thực: 1) đến năm 2025 phải tăng sản lượng sản phẩm tôm lên 3 lần đạt 10 tỷ USD; 2) Ngân hàng xây dựng phải chuẩn bị vốn cho nông dân vay với lãi suất thấp để xây đìa tôm, 3) ủn ngoại bang ra khỏi thị trường giống và thức ăn nuôi tôm (úi chà cú ủn ko dưới 4 tỷ USD), 4) hình sự hóa hành vi tiêm chích tôm, 5) dẹp các khâu trung gian và đầu nậu gây phiền hà và 6) huy động luật sư giỏi để bảo vệ quyền lợi của người nuôi tôm…..

  Rất ghê ghớm, rất cụ thể, toàn những mện lệnh có sức nặng tỷ USD.

  Như vậy cả nước và toàn bộ hệ thống chính trị đã vì Hai Cù Nèo.

  Liệu HCN có vì Hang Cua hay ko? Đề nghị cụ krok quan tâm để kịp thời uốn nắn.

  • Hai Cù Nèo says:

   Make Vietnam great forever 😀

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Ngân hàng xây dựng?

   Anh Phúc Hói này có tác phong, tư duy khác hẳn anh 3X. Đa số người dân Việt đã có cảm tình, tin tưởng anh Phúc Hói này rồi, thậm chí còn phê anh đến độ ngáo . Càng ca ngợi anh người ta càng chửi 3X, chỉ là lũ ăn tàn phá hại. Dù đó cũng chỉ mới là “bước đầu” nhưng cũng là tín hiệu không xấu. Anh hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao gói tín dụng 100 ngàn tỷ theo tôi là chủ trương chính xác. Không như 3X, mang tiền đi mua những con tàu nát, những nhà máy lởm khởm, chỉ nuôi béo cho mấy con sâu, để cho đất nước ngập đầu trong nợ, là bãi thải công nghệ cho Tàu. Còn tiền của anh Phúc nếu không thúc được nông nghiệp công nghệ cao phát triển thì chí ít, có một phần để nuôi béo Hai Cù Nèo, một nhân dân của Hang. Như thế vẫn còn tốt chán, hơn hẳn 3X.

  • Hai Cù Nèo says:

   Thật ra hổng cần mấy cái mệnh lệnh đó tui cg sống khỏe lâu nay. Tôm nuôi chưa ba giờ bị ế. Chủ vựa dành mua từ lúc mở si thả giống.

   • hugo luu says:

    Bác Phúc mới đi thăm đìa tôm về :

    • Hai Cù Nèo says:

     Phải đi thăm chỗ tui là lúc dzìa thế nào cũng có vài con cá tai tượng rùi.

    • Mike says:

     Hình như thuật tướng mạo nói rằng người bên mép xệ xuống thế này là hảm tài lắm? Có thể là nói năng bi quan và không sai khiến được ai.

     Nhớ cái thời 3X mới lên chức, ui chao là ca ngợi. Người người hồ hởi, tưởng như anh Ba là người có công đầu trong WTO cho VN vậy.

     Thì báo chí trích lời ông Mỹ nào đó nói rằng đàm phán WTO mà kẹt chổ nào, xin gặp anh Ba là xong ngay. Mà lúc đó ảnh mới chỉ là PTT.

     Đầu năm 2007, đang uống càphe ở hàng lang khách sạn Continental SG thì sinh viên đi hàng đoàn hô vang khẩu hiệu. Tưởng chống đối chuyện gì, té ra là để hoan hô VN mới vào WTO.

     Dạo đó thị trường chứng khoán lên ào ào. Nhà đất lên vùn vụt. Thằng bạn ưa chửi CS của tui cũng vui mừng tuyên bố “nước lên thì thuyền lên”, kinh tế lên thì mọi người được hưởng. Giờ thì nó chửi còn hay và siêng hơn hát.

     Bây giờ thì cầu mong cho anh này làm được gì thì làm. Chứ ảnh yếu quá, không biết chịu nỗi gió máy.

 9. VA says:

  Tội nghiệp huynh đệ Lang Bình, quanh năm đầu tắt mặt tối với mấy chục ha cao su và vườn cỏ rậm rạp bé bằng bàn tay của mụ vợ chân dài, muốn xin 1 chân lãnh đạo Hang cho mở mày mở mặt mà mãi anh Cua ko duyệt.
  Còn dự án Vạn lý trường thành Trump thì chỉ là bánh vẽ thôi, Va trên răng dưới cát tút ko giúp được gì, tâm tư quá. Nếu chịu phong bao cho anh Cua thì đâu đến nỗi

  Bình ơi nào có khó chi
  Cứ có phong bì chức gì chả xong
  Huynh đệ ở mãi cuối sông
  Đầu nguồn Hậu Duệ vét sòng sạch trơn
  Trí Tuệ chớ vội dỗi hờn
  Chịu khó quét lá cũng hơn khối người
  Nay mai vật đổi sao dời
  Hậu ra quét lá Huynh thời làm vua
  Ở đời đừng quá ăn thua
  Tùy cơ ứng biến phép vua lệ làng
  Nó đánh thì mình xin hàng
  Nó mất cảnh giác mình đoàng quay đơ …
  😀

  • TC Bình says:

   Thấy đồng hang tự nhiên…làm lớn
   Lang Bình tui xí xớn a dua
   Cậy tài hoạn lợn thượng thừa
   Cai phu có gốc ai ngờ…leo cây.

   Mười tám tuổi chẳng may phỏng dái
   Buốt lên tim buốt mãi chưa thôi
   Lang tui xoa dái chửi đời:
   Ngáo chim, ngáo bướm, đấm bòi ngáo… 🙂

 10. TungDao says:

  Có bác nào vào được trang Thanh Niên không?.
  Đã một tiếng rồi không truy cập được : http://www.thanhnien.vn/

  • VA says:

   Thanh niên nó chê lão đấy, tôi vẫn vào được mà 😀
   Putin có lần mời 1 võ sư Việt ở Saint Petersburg đến tham vấn về khí công, thiền. Ko biết tập đến đâu nhưng trông khí sắc sau 10 năm thấy vẫn tốt. VS này lấy vợ Nga, có nhiều môn đệ ở Nga và Ixrael.
   Trump sau 2 tuần nhậm chức có vẻ đã sút đi vài kg, lão ấy nên tham vấn Mr. Bùm cách giữ gìn phong độ 🙂

   • Dove says:

    Viện sĩ này là võ sư Nguyên Xuân Bính, trưởng môn phái Nhất Nam.

    Cụ chữa bệnh cho B. Eltsin bằng châm cứu và điểm huyệt thôi. Cụ Bính cũng góp công không nhỏ trong việc đào tạo các bí kíp cận chiến cho đội vệ sĩ của Tổng thống Nga.

    Chưa từng nghe nói cụ chăm lo sức khỏe cho ông V. Putin.

   • VA says:

    Ấy là VA nói về võ sư K Thành, giảng dạy tại trường tổng hợp SP. VA từng đến thăm và được 1 đệ tử KGB của ông ấy đi suv ra sân bay đón, sợ són ra quần.
    VA chỉ biết võ sư Ngô Xuân Bính qua ng bạn từng thọ giáo. Hắn kể nhà VS ở gần ngã tư 2 Bà Trưng – Bà Triệu, môn sinh trước buổi học phải xách 2 tay 2 xô nước lên bể tầng 3 nhà thầy để rèn thể lực. Hồi đầu môn sinh đóng khố trông ngộ lắm, sau thay bằng trang phục đỏ đen.
    Có lần VA xem biểu diễn ở sân Quần ngựa, thấy bài biểu diễn nội công rất được, tiếng gừ ấn tượng nghe như tiếng voi gầm, ko như tiếng hét ki-ai như mèo kêu của karate
    VA cũng đã xem qua sách VS Bính viết, ko ấn tượng lắm về triết lý võ vì đã trót mê môn Vĩnh Xuân.
    Vừa duyệt qua wiki thì thấy sức làm việc và tài năng của VS Bính thật ấn tượng, tuy chưa đọc bài thơ nào của ông ấy.
    Khoái câu “tận cùng của võ là văn”, ngược với triết lý của anh Dove: tận cùng của văn là …võ 😀
    Tự dưng thấy buồn cho mình, suốt ngày rong chơi chẳng nên trò trống gì 🙂
    Thôi từ mai tuyệt còm 1 thời gian, cũng là để chờ MT trở lại, khoái cái triết lý vụn của thằng cha Đà Nẵng thông minh hay dỗi hờn như đàn bà này.

    • Đất Sét says:

     Để Sét mỗ ới lão Mười một tiếng. Có khi một trong những lý do lão ấy không chui Hang là vì ghét cái bản mặt khó ưa của Sét này.

     Bớ lão Mười Tạ, tớ đi thẩm mỹ viện rùi! Bố….khỉ, chúng làm thế nào giờ tớ có tới 4 lỗ tai nhưng chỉ còn nửa cái miệng, bảo đảm sẽ nghe nhiều hơn nói, hehe 🙂

    • Mười Tạ says:

     Gọi nhau ới nhau làm gì cho thêm … hắt xì.

     Giờ chúng ta âm dương cách biệt bởi kẻ độc tài thế giới ảo.

     E hèm, lời nói và việc làm cuat người ta sao mà trái ngược nhau!

    • Mười Tạ says:

     Gọi nhau ới nhau làm gì cho thêm … hắt xì.

     Giờ chúng ta âm dương cách biệt bởi kẻ độc tài thế giới ảo.

     E hèm, lời nói và việc làm của người ta sao mà trái ngược nhau!

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Bác VA nhắc thiêng thế cơ chứ!

     Anh ấy đã trở lại và lợi hại hơn xưa.
     🙂

    • Đất Sét says:

     Nói trắng phớ ra là cụ Cua độc tài hơn ngài….Trump chứ gì 🙂 . Thực tình, nếu lão Mười Tạ là chủ blog, có khi lão còn độc tài hơn chủ Hang Cua cỡ 10 lần. Thôi, vào làm li rượu đầu năm đi, kẻo lão VA nhớ Mười Tạ quá, lão ấy chuyển từ man thành brokeback mountain thì tội nghiệp mấy cô bồ nhí của lão 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Chào anh 10. Lâu nay bận dịch thuật làm từ thiện hở 😀

    • Mười Tạ says:

     Hả? Hiện rồi.

     Cảm ơn ơn trên!

     Xin chào tái ngộ các cụ. Lòng thấy vui mừng vì đôi khi thấy tên mình xuất hiện trong còm của các cụ.

     Thế giới có nhiều chuyện hay, sự kết nối con người chưa bao giờ thuận tiện như lúc này. MT tin rằng HC có nhiều chuyện để bàn, nhiều cơ hội làm rõ các khái niệm mà ta tưởng là nó vậy nhưng thật ra ko phải vậy.

     Ôi, một ngày nắng đẹp!

    • TM says:

     Welcome back cậu Mười!

    • Hai Cù Nèo says:

     Từ nay cặp song kiếm hợp bích TM-MT lại tung hoành trong hang Cua. Một ngày mưa thấy ghét 😦

 11. Dove says:

  Đạo diễn Oliver Stone đã đề nghị ông D. Trump công bố minh bạch tài liệu mật về sự can thiệp của thể chế B. Obama vào Syria và Ucraina.

  Tin rằng nếu ông D. Trump làm như thế thì ko ít còm sĩ, đặc biệt là anh Cua sẽ bi đau khổ.

  Tin rằng chuyện ấy sẽ xảy ra vào tuần thứ xxx. Đó cũng là lúc chị TM sẽ ra sân bay về Bến Tre leo dừa để tái khôi phục “sự cân bằng của não trạng”.

 12. Dove says:

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump, đã có cuộc điện đàm và khẳng định hai nước cùng nỗ lực phát triển quan hệ theo hướng thực chất, hiệu quả, ổn định, lâu dài.

  Nhất trí cao với quan điểm như vậy. đại sứ Phạm Quang Vinh đã bàn bạc với lãnh đạo của tiểu bang Mariland về phương hướng hợp tác giữa tiểu bang và VN trong tương lai.

  Phó Thống đốc Boyd Rutherford đánh giá quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã liên tục phát triển trong nhiều năm qua và còn có tiềm năng để đi xa hơn nữa. Đại sứ và Ngài Phó Thống đốc cùng đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam với bang Maryland, đề nghị cùng phối hợp thúc đẩy bằng các dự án hợp tác cụ thể, tranh thủ thế mạnh của hai bên.

  Ghi chú: Đại sứ Phạm Quang Vinh và Đô đốc Walter Carter giảm đốc Học viện Hải quân Hoa Kỳ (Annapolis) thảo luận về tiềm năng hợp tác (nguồn Dân trí).

  Một thông tin ko thể bỏ qua đó là Đô đốc Walter Carter đã vui lòng giới thiệu với ngài đại sứ VN rằng Học viện Hải quân Hoa Kỳ là cơ sở đào tạo hải quân hàng đầu thế giới, được đánh giá là trường công số một Hoa Kỳ, đứng đầu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ sư cơ khí, điện tử và tỏ ý sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực thế mạnh của trường.

  • Dove says:

   Đây là việc chưa từng có và đã xảy ra vào tuần thứ 2 của ông Trump. Do ko nhìn rõ quân hàm trên vai nên sau khi tra cứu lại phù hiệu trên tay áo thì ông Carter chỉ là Vice Admiral, có nghĩa là Phó Đô đốc.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Tôi không nghi ngờ các thông tin của anh Dove.
   Tôi cũng tin người Việt Nam và người Mỹ đều chân thành muốn xích lại gần nhau.
   Nhưng với tính cách sớm nắng chiều mưa của anh Chum thì không dễ gì xuôi chèo mát mái

   • Dove says:

    Nêu bây giờ Dove quá niên trạc ngoại nhi tuần, đã qua thử thách Trường Sa thi tương lai theo học HV Hải quân Annapolis rất cao.

    Nhưng Dove mà ko tiếc nuối vì đã học ở học viện hàng đầu của LX và đã ko sử dụng kỹ năng học được để di tản mà trụ lại ăn bo bo để hoàn thành nghĩa vụ của thế hệ mình.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     Quá niên trạc ngoại tứ tuần
     Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao.

     Bác Cua từng nói Mr. Donalt T rất giống một cụ đầu bạc ở HC đấy ạ!
     🙂

    • Dove says:

     Dove:

     quá niên trạc ngoại thập tuần
     Mày râu lộn xộn áo quần lôi thôi.

    • VA says:

     Quá niên trạc ngoại tam tuần
     Giật Tem rồi chạy quên quần hôm qua
     Phải chăng họ Sở nhà ta
     Họ Trần chẳng phải quê nhà Nha Trang 😀

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Quần quần áo áo
     Thật là huyên náo
     Chuyên nhảy chân sáo
     Giật luôn tem ảo!
     🙂

     Đích thị họ Sở
     Tự là … Lưu Hương.
     🙂

    • Hoàng cương says:

     Đời..
     Tay ôm vai tựa hương say
     Ru ta ngày mới nõn nà xuân đang
     Bồng bềnh mắt lả long lanh
     Men say chín nẫu thịt da mềm lòng
     Yêu cho tóc chảy bạch kim
     Trăng tuôn vàng óng nhuộm sang một đời

 13. VT says:

  Hôm ngay ngày Vía thần tài theo tục lệ người Hoa , ông Hai Cù nèo chắc đi xếp hàng mua Vàng rồi hay sao mà không thấy xuất hiện …?
  Sáng nay ngồi uống cà phê với một anh chủ một cửa hàng Vàng lâu đời vùng Chợ lớn . Anh bảo tục mua vàng ngày vía thần tài ngày xưa chỉ có ở giới buôn bán làm ăn của người Hoa để cầu mua may bán đắt và cũng chỉ mua tượng trưng thôi .bây giờ lan ra tới ngoài Bắc , nhất là Hà nội và khối lượng mua thì không tính bằng phân , bằng chỉ và không chỉ giới buôn bán mà công chức cũng chen nhau mua . Anh biểu ” hàng ” của tiệm chủ yếu chuyển ra bắc chứ trong này cũng chỉ bán lai rai ,đông hơn ngày thường một chút .
  Công chức cũng chen nhau mua vàng ngày vía thần tài ? Chắc bây giờ cái gì cũng mua , bán từ chức tước , bằng cấp … đến cả tình yêu nên ai cũng cầu mua may bán đắt ? 😀
  http://www.tienphong.vn/kinh-te/nguoi-dan-xep-hang-tu-sang-som-mua-vang-ngay-than-tai-1118001.tpo

  • Hai Cù Nèo says:

   Tui mua lâu rùi. Thiên hạ toàn mua cao bán thấp. Tui chỉ làm ngược lại thiên hạ thôi 🙂

  • Khan says:

   Ông hcm đi tham gia hội nghị nghành Tôm rồi. Chắc xin đc gói tài trợ đặc biệt của tt Phúc hơn do có thần tài luôn bên mình nên ko cần mua vàng đâu

  • Mấy chú hải âu này mà lảng vảng Hồ Tây cạnh phủ thủ tướng và phủ chủ tịch ở VN có lẽ đã vào bát của mấy bợm nhậu ta rồi!

 14. Dove says:

  Hoan hô vợ chồng anh Hùng – ngư dân Đà Nẵng. Chả là vào dịp tết anh Hùng quăng lưới bắt được một con cá trê vàng óng, nặng khoảng 2 kg.

  Ghi chú: Cá trê vàng 2kg do anh Hùng ngư dân Đà Nẵng bắt được (nguồn Vnexpress)

  Một số người muốn mua lại con cá trê này nhân dịp đầu năm mới, nhưng anh Hùng không bán.

  “Gia đình tôi để con cá ở nhà cho mọi người xem vài ngày rồi sẽ thả về lại sông”,

  vợ anh Hùng nói.

 15. Lem Nhem says:

  Rất phục chị TM về sự tận tụy và chi tiết các vấn đề luật pháp, hiện tại thấy các lão trên truyền hình đang cãi nhau về 1 điểm chung về các mục 2 a, b, c, d mà chị có nêu ra.

  Đó là nếu người đó đang ở Mỹ thì có thể dùng các điều này, còn những người bị ảnh hưởng mà không ở Mỹ, cũng không là công dân Mỹ thì có áp dụng các điều luật này của nước Mỹ không?

  Hôm trước có cụ hỏi về việc tại sao lại cấm 7 nước này, mấy hôm nay xem TV thì cũng biết thêm chút, đại để là: năm 2011 có phát hiện 2 lão dân Iraq có tích trữ nhiều thiết bị nổ nên Obama ra một lệnh hạn chế dân tị nạn Irac và visa 6 nước khác vào Mỹ trong 6 tháng để kiểm tra, lão Trump amatơ chân ướt chân ráo mới vô nhà trắng chả nghiên cứu chi và nâng cái này lên thành lệnh cấm 3 tháng.

  Cái lệnh này các ông tòa xử cũng không giống nhau, ông ở Boston thì xử xuôi rồi vài tiếng sau ông ở Seattle xử ngược, ông xử xuôi thì không tạo tin tức còn ông xử ngược thì thành Lục Vân Tiên. Obama làm thì không hề có một lời phản đối, còn lão Trump đụng vô là nổ, cái này thì các cụ tìm hiểu thêm xem sao.

  Chính trị Mỹ luôn sôi động nhưng càng ngày càng phức tạp do phân hóa giàu nghèo, di dân và tôn giáo nên sự đồng thuận cũng ít đi, có khi đây là bước bắt đầu của “quy luật khách quan của quá trình cách mạng xã hội chủ nghĩa – bước chuyển biến lịch sử từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội và tiến tới chủ nghĩa cộng sản” như cụ TT viết.

  Hôm nay là chung kết bóng đá Mỹ (Super Bowl) nên ở Houston đường xá đông nghẹt, không biết có cụ nào theo dõi không?

  • FreshAir says:

   Obama hạn chế dân tị nạn Iraq trong 6 tháng để rà soát lại các hồ sơ tị nạn trước đó. Ko có lệnh cấm nhập cảnh nào hết đối với công dân 7 nước. Lệnh của Obama áp dụng với công dân các nước được miễn thị thực, v.d. mấy nước châu Âu: nếu công dân các nước này đã từng đến 1 trong 7 nước kia ko phải vì nhiệm vụ (cứu trợ, ngoại giao, quân sự, báo chí…) thì phải nộp hồ sơ xin visa tại lãnh sự Mĩ. Ai nói lệnh của Trump bắt nguồn từ lệnh của Obama là nói xạo, đánh lận con đen.

   Còn nói nước Mĩ ngày càng phức tạp do di dân và tôn giáo là hơi thiếu hiểu biết về lịch sử di dân của Mĩ. Việc kì thị tẩy chay rồi dẫn đến cấm di dân gốc Hoa trong thời gian dài thì ai cũng biết. Nhưng nhiều người quên rằng những người ngày nay được coi là “da trắng” cũng từng 1 thời bị coi là da màu ngoại đạo. Điển hình như dân Ailen vùng New England (gốc gác của Steve Bannon): Catholic, nghèo đói, đẻ lắm, nghiện rượu, say xỉn, stealing jobs… bị gọi là “Negroes turned inside out”. Tương tự với dân Ý, dân Đức… Budweiser vừa chiếu Super Bowl ad về hành trình đến Mĩ của ông founder gốc Đức cũng có mấy câu chào đón kinh điển “You’re not wanted here” “Go back to your country” 🙂

   • Lem Nhem says:

    Còm cụ FreshAir như luồng gió mát, thông tin 7 nước thì coi trên TV và thấy nhà trắng ra thông báo như link ở dưới nên tóm gọn vài hàng

    https://www.whitehouse.gov/the-press-office/2017/01/29/president-donald-j-trump-statement-regarding-recent-executive-order

    Nhưng cũng biết rằng nhiều bà con đang coi Nhà Trắng là Nhà Đen nên có viết “cái này thì các cụ tìm hiểu thêm xem sao” vì biết rằng sẽ có cụ tranh cãi.

    Cụ FreshAir cũng viết “hơi thiếu hiểu biết về lịch sử di dân của Mĩ”, không biết cụ FreshAir là nhà nghiên cứu, nhà hoạt động hay là gì gì đó mà nghiên cứu sâu về lịch sử Mỹ đấy, cụ nên ngược dòng từ thời Columbus mới phải. LN đến xứ Mỹ này vài chục năm và chỉ viết cảm nhận riêng về xã hội mà mình cảm nhận được từ lúc mình đến thôi cụ ạ.

    Vì lão Trump dạo này LN hơi lấn sân vào politic, phải học làm thơ mới được.

 16. Hiệu Minh says:

  Trump tiếp tục bị dumping 🙂

  Tòa án Mỹ bác yêu cầu khôi phục ngay lập tức lệnh cấm nhập cảnh của Trump.

  Tòa phúc thẩm ở San Francisco bác bỏ yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ về việc ngay lập tức phục hồi lệnh cấm nhập cảnh.

  http://www.cnn.com/2017/02/04/politics/doj-appeals-travel-ban-ruling/index.html

 17. Dove says:

  Năm nay là năm kỷ niệm lần thứ 100 Cách mạng Tháng Mười. Ở nước Nga đó là dịp để làm rõ hơn hành trình của nước Nga trong 100 năm qua và phác họa con đường sẽ đi trong một trăm năm tới.

  Ghi chú: V.I. Lenin trình bày “Luận cương tháng tư” tại lâu đài Tavricheski (Ria.ru)

  Có nhiều thông tin mới mà trước đây Dove ko hề biết.

  Chẳng hạn khi nghiên cứu mục tiêu chủ yếu của cách mạng đó là “Tất cả chính quyền vào tay xô viết” được V.I. Leni trình bày trong “Luận cương tháng tư” thì trình bày trong “Luận cương tháng tư” thì G. V. Plekhanov đã thốt lên đó là những lời mê sảng.

  Bởi vì, theo cụ nếu chính quyền bị cưỡng chiếm bởi một giai cấp hoặc tệ hơn bởi một đảng thì đó sẽ là thảm họa cho nước Nga.

  Và theo tôi thực tế của nước Nga vào cuối thập niên 1980 đã chứng minh dự đoán của Plekhanov và sự vươn lên của nước Nga trong thời V. Putin càng củng cố cho dự đoán trên.

  Đây là lần đầu tôi dược biết quan điểm của Plekhanov, còn quan điểm tương tự của R. Luxemburg và J. P. Sartre thì đã biết từ lâu.

  Vậy ko biết các cụ trong Hội đồng Lý luận TW, mà chắc có cụ dã từng mài đũng quần tại các học viên mang tên G.V. Plekhanov về nghĩ sao về dự đoán tương tự:

  Nếu chính quyền bị cưỡng chiếm bởi một đảng thì đó sẽ là thảm họa cho VN

  Sự khác nhau ở đây, đó là ĐCS VN bây giờ đã ko còn là đảng của proletariat nữa.

  Kính mong được các cụ hội đồng chỉ bảo.

  • Dove says:

   Link đến bài báo có ý kiến của cụ G. V. Plekhanov:

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Thích còm này của anh Dove. Nhưng nghĩ rằng câu “Nếu chính quyền bị cưỡng chiếm bởi một đảng thì đó sẽ là thảm họa cho VN” nên sửa, trước hết là vất đi chữ “nếu”.

  • PV-Nhân says:

   * Tiếng nói cách mạng tháng 10 và hai tiếng Lenin vang vọng về Tổ quốc VN. Bao ngày xa xưa ấy, nhân dân tôi sống trong ngục tù…Người truyền đến một niềm tin, từng ngục tối từng xà lim. Toàn thế giới ghi nhớ ơn người, nên đứng lên đấu tranh dưới ngọn cờ búa liềm!!!
   * Các cụ trong hội đồng, cụ nào nhớ câu tôi trích ở đâu?

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Xin được bổ sung, nước Mỹ có thể đang, sẽ “bị loạn” bởi Trăm như nhiều người nhận định. Nhưng nước Mỹ dù có bị đe dọa như vậy nhưng vẫn còn Hiến pháp của nước nước Mỹ. Trăm có thể là “bất bình thường” nhưng “bất bình thường” đó vẫn không thể vi phạm Hiến pháp nước Mỹ. Còn ở Việt Nam, đã, đang là THẢM HỌA rồi (không phải “nếu”). Hiến pháp chẳng là gì với đảng cả. Ý chí của QH, của nhân dân đã đang phải phụ thuộc vào ý chí của một nhóm người của đảng.

   • Hiệu Minh says:

    Trump cũng đang theo xu hướng ngồi trên pháp luật. Lệnh cấm nhập cư là 1 trong những số đó. Sau đó ông ta còn nhạo báng thẩm phán liên bang “so-called judge” và coi lệnh tòa là vớ vẩn.

    Quyền lực dễ bị tha hóa do không được kiểm soát.

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Nếu Trăm ngồi vững được trên pháp luật thì đó cũng là THẢM HỌA, không chỉ đối với nước Mỹ mà còn đối với nền Dân chủ nói chung.

  • Hiệu Minh says:

   Truyền thông đang lưu truyền tin, Stephen Bannon, cố vấn số 1 của Trump, đang muốn noi gương Lenin, xóa bỏ chính quyền hiện nay và xây dựng lại từ đầu một chính phủ mới theo ý của ông ta.

   Bạn đọc cần tham khảo thêm thông tin sau

   http://www.snopes.com/bannon-leninist-destroy-state/

   • Thanh Tam says:

    Các nước Tư bản, Cụ thể là CN Tư bản rất sợ Chủ nghĩa Cộng sản mà Ông tổ của CN này là Max – Lê Nin . Trong đó Lê Nin là người Chủ trương và Thành lập Nhà nước Chuyên chính Vô sản đầu tiên trên thế giới và đưa ra rất nhiều Khái niệm về Nhà nước này, hình thành CN Leninist ! CN Max-Lê Nin đã vào VN và được Đảng ta đặt nền móng cho Cương lĩnh cho đến ngày nay :
    “Trên cơ sở thế giới quan, phương pháp luận của Triết học Mác – Lênin và Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học nghiên cứu làm sáng tỏ những quy luật khách quan của quá trình cách mạng xã hội chủ nghĩa – bước chuyển biến lịch sử từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội và tiến tới chủ nghĩa cộng sản.”
    Như vậy Giới truyền thông truyền tin Stephen Bannon noi gương Lê Nin là có ý dọa các nước Tư Bản rồi ! Vậy Nếu Bannon học Lê Nin thật thì Đảng CSVN nhiệt liệt hoan nghênh Đồng chí Bannon chứ sao ?
    Bannon sẽ cùng Đồng chí Nguyễn Phú Trọng TBT Đảng ta sẽ là Người ” Đóng chiếc đinh vào chiếc Quan tài của Chủ nghĩa Đế quốc ” ! Đứng đầu là Đế Quốc Mỹ như Đồng Chí Lê Nin đã chỉ ra .
    Tập Cận Bình của Trung Quốc bỏ treo Hình Ảnh Max- Lê Nin trong các Đại hội Đảng hơi vội .

    • Dove says:

     Vì sợ Sít, sợ Mao mà Chuman đã ủn Văn Ba là nhẽ thường tình mà Dove hiểu được.

     Sợ CNCS chung chung, nghĩa là sợ những tờ giấy bị in kín mít loại ký tự nào đó mà bất cứ ai – nếu muốn, đều có thể quăng vào recycle bin thì khó mà hiểu được.

     Hóa ra Thanh Tam ko hề biết là Văn Ba đã đóng cái đinh mang tính quyết định vào quan tài của chủ nghĩa đế quốc đội lốt khai hóa văn minh.

     Đáng tiếc, do tình trạng sức khỏe không cho phép nên Văn Ba đã ra đi khi chưa kịp dán bùa yểm vào ván thiên của cái quan tài đó. Thế là dưới thời Bush và Obama CNĐQ lại đội lốt khai hóa dân chủ để đầu thai vào xứ sở 1001 đêm và di căn về xứ Ucraina.

     Tin rằng, ông D. Trum sẽ phối hợp với ông V. Putin để lập tức hốt nó, đập chết tươi, nhét vào quan tài trở lại, dán cẩn thận bùa yểm rồi mai táng chu đáo ở Syria.

    • Thanh Tam says:

     @ Cụ Dove !
     Cụ thạo tin, và kiểm chứng qua Cụ TM đang ” Thường trú ” ở Maryland xem Đại sứ Phạm Quang Vinh của VN ta thì thầm gì với Lãnh đạo Tiểu bang Maryland ?
     Liệu mấy cha “Trùm tài phiệt ” có ủn Đại sứ vào đâu không ? Putin của Cụ Dove đã đào được Cái ” huyệt” nào để chôn được Thằng Tư bản nó ” Đang dãy chết” không ?
     Chỉ nhớ ngày Xưa bị bọ Tư bản nó cấm vận , Việt Nam ta cũng ngắc ngoải , Đến nay Nga cũng thấm đòn Cấm vận rồi !
     Cụ Dove cứ mang Ucraina ra dọa Việt Nam . Một dân tộc dám giật đổ Tượng Lê Nin ,dân tộc này cũng đáng để Nga và Mỹ nể phục đấy . Mà Ucraina còn Chế tạo được Tầu ngầm , Vũ khí hạt nhân …, Việt Nam thì có gì mà nói với bọn ” Tư Bản ” hay chỉ xin nó công nhận đã là Nước vận Hành ” Cơ chế thị trường ” ?

    • hugo luu says:

     Việt Nam không chế tạo được vũ khí như Ucrajna ,nhưng VN biết dùng vũ khí đánh lại 3 trong số 5 thành viên thường trực HĐBALHQ .

  • Dove says:

   Dove chỉ khuân vác về Hang Cua quan điểm của các vĩ nhân thế kỷ XX về nguy cơ độc đảng thôi, trong đó lần đầu tiên đề cập đến cụ Plekhanov – một chiến hữu của V.I. Lenin. Hồi còn đi học chỉ được biết Plekhnov đã từng mắc sai lầm, nhưng rất mung lung mơ hồ.

   Hóa ra các cua sĩ chỉ được cập nhật V.I. Lenin sau khi cụ bị Ban Tuyên Giáo TW hoặc Nha tâm lý chiến gọt cho trụi thùi lũi. Thế cho nên thay vì học tập cụ để hiểu sâu hơn về nguy cơ độc đảng thì các vị lại hùa nhau mạ lị Lenin.

   Tuy nhiên, có một sự thực mà bất cứ ai, kể cả đích thân cụ Plekhanov cũng buộc phải thừa nhận rằng Lenin là bậc thầy No1 về “tình thế cách mạng”. Cụ đã ra những chỉ thị và mệnh lệnh sắc bén để lập tức lấp kín khoảng trống quyền lực hậu cướp chính quyền và để bảo vệ đất nước trong giai đoạn Cộng sản thời chiến.

   Đáng tiếc là thời hạn có hiệu lực của những chỉ thị và sắc lệnh của Lenin đã không được ấn định chặt chẽ. Bởi vậy sau khi gọt “tình thế cách mạng” trùi thùi lũi thì hậu duệ của cụ đã “kéo dài quá độ” lên thời hạn trăm năm và cho CA Tô Lâm phối hợp với cảnh sát vũ trang TQ bảo vệ Đảng và CNXH. Nếu Lenin sống dậy, tin rằng người sẽ phán rằng trong tình thế cách mạng hiện nay của VN thì dùng CA và hơn thế liên kết với Cảnh sát TQ để bảo vệ Đảng và CNXH là sai lầm chính trị nghiêm trọng và là biểu hiện rõ rệt nhất của nguy cơ độc đảng mà Liên Xô đã từng phạm phải.

   Còn còm sĩ Hang Cua?

   Họ gọt trùi thùi lụi tình thế cách mạng và té mớ bùn còn đọng lại trong các chỉ thị và sắc lệnh để làm vấy bẩn Lenin.

   Thực lòng mà nói, Lenin mà chưa bị gọt thì rất chi là gồ ghề và đáng để học tập nếu muốn giảm nhẹ có bài bản nguy cơ độc đảng hoặc lưỡng đảng hợp bích.

   Như ta biết, ở Hoa Kỳ thì chính thể D. Trump đang cố học tập Lenin để phá thế lưỡng đảng hợp bích nhằm làm cho “America great again”.

   Còn ở VN thì Dove đã khéo léo nhắc đến Machiavelli và F. Engels cũng là vì thế.

   Nhưng buồn quá đi mất! Nguy cơ độc đảng ko những ko hề giảm sút mà còm sĩ duy nhất đủ sức cập nhật, ko hiểu tại sao bị rút quyền thông công tại cộng đồng Hang Cua.

   • Dove says:

    Đính chính: thay vì “các vĩ nhân thế kỷ XX” xin đọc là “các cây đại thụ mác xít của thế kỷ XX”

   • TKO says:

    @ Cụ Dove:

    “… còm sĩ duy nhất đủ sức cập nhật, ko hiểu tại sao bị rút quyền thông công tại cộng đồng Hang Cua” Hết trích.

    Có phải cụ Dove có ý nhắc đến bác Mười Tạ?

    Nếu đúng, TKO không nghĩ là phép thông công comment của bác Mười Tạ đã bị rút.
    Có khi nào vì bận rộn công việc hoặc không còn hứng thú trong việc comment ở HC không ạ?

    Chà, người quản trị Hang Cua (HC) phải như thế nào để HC không bị thiêu rụi bởi nộ khí của còm sĩ và của … ai đó nhỉ?

    Bao giờ cho đến ngày xưa? Ngày ấy còn có Sóc, bác LRCV, bác Một ý kiến khác,.. nhóm thiểu số bị ném đá ở HC … họ từng có những ý kiến, góc nhìn rất khác so với số đông còm sĩ được vote up cao ở HC?

    • Hai Cù Nèo says:

     Thì ở đâu cũng dzậy. Nói khác người thì dễ bị nhận executive order lắm

    • Hoàng cương says:

     Thưa còm sĩ nữ TKO duyên dáng .
     Tui thừa nhận thì là mà ,mỗi người vào đây trước tiên vì mình cái đã , người quốc nội sẽ tập phát biểu chính kiến ,tập tranh luận và tìm niềm vui cho và nhận ,không thể nói là ảo được ,càng đi xa càng…
     Một số người từng tham gia viết còm thể hiện chính kiến, tầm nhìn sâu rộng đa dạng…như cuốn từ điển sống nhưng khi va phải đối tượng cực đoan [nóng nảy]…thì giận rỗi bỏ đi ? hoặc không thèm tranh lược với ông sư v v
     Ông tổng Cua chủ tịch Hang Cua ,không lẽ cứ phải đứng ra giảng hòa ,rồi khen còm này một chút rồi xoa đầu cô kia một tý ..
     Cách làm việc tập thể có cần phải hướng dẫn thêm cho mọi người ở đây nữa hay sao ?
     Ai làm tốt thì họ cũng có phần thoải mái chứ nhỉ,cũng chỉ đến vậy .

    • TKO says:

     @ Bác Hoàng Cương:

     TKO cảm ơn bác Hoàng Cương vì đã .. xoa đầu bảo TKO “duyên dáng”nha, Quá khen, quá khen. I like it, I like it.
     🙂

     TKO vào đây chủ yếu để đọc hiểu, lắng nghe các bậc cao niên/bậc trưởng thượng ở Hang Cua luận bàn chính sự.

     TKO chẳng biết lập luận phản biện gì đâu ạ.

     TKO còm nhảm là chính, vui là 10, ví như thi thoảng sửa lưng, sửa lỗi chính tả cho nhà thơ thẩn HC.
     🙂

 18. Dove says:

  Thời mồ ma ông B. Obama, người phát ngôn của BNG, Nhà Trắng và HRW đã từng long trọng tuyên bố Điếu Cày là tương lai của VN.

  Thoạt đầu, Dove nửa tin nửa ngờ vì học hành chính quy như ta đây mà chẳng ăn nhằm gì, huống chi là bác Điếu Cày. Thế nhưng sau đó thấy Điếu Cày được sứ quán Mỹ long trọng rước về, lại còn được một chị rất xinh (có thể là chị TM) quàng cho một chiếc khăn vàng 3 sọc đỏ ấm áp tình bất đồng chính kiến thì Dove đã hầu như bị thuyết phục.

  Suốt mất tháng rồi, chăm chỉ vào Hang Cua để cập nhật thêm thông tin. Hóa ra chỉ vì ông V. Putin tác động mà cử tri Mỹ đã “mù quáng” bầu ông D. Trump và chỉ sau 2 tuần thôi cả nước đã bị vỡ mộng như chưa từng có.

  Thực tế trên đã khiến cho Dove buộc phải chấn chỉnh lại nhân sinh quan theo định hướng rằng ông B. Obama, tập thể BNG, Nhà Trắng, HRW và thậm chí toàn bộ nền dân trị Mỹ xem ra chẳng sáng suốt gì, bởi vậy chưa chắc Điếu Cày là tương lai của VN.

  Tiên sư cái cụ Machiavelli! Sao mà cụ sáng suốt đến thế cơ chứ!

  Theo lời F. Engels khuyên Dove sẽ lấy cuốn “The Prince” (Độc tài) của cụ Machiavelli làm kính chiếu yêu để rọi ông D. Trump và nền dân trị Mỹ.

 19. huu quan says:

  báo nước ngoài đã biếm hoạ về Trump như thế này: 20. VA says:

  Vạn lý trường thành Trump

  Nước Mỹ như ốc đảo giữa sa mạc, di dân tứ xứ đổ xô đến, nhiều nhất là từ các nước Mỹ La Tinh. Trên chiều dài 3200km, Obama đã âm thầm cho xây hơn 1000km tường rồi, nay Trump muốn xây nốt tường mà ko phải bỏ tiền ra chỉ cần a lô phát cho bác Trọng và cty của VA tôi là xong.

  VN sẽ giúp Mỹ xây dựng bức tường biên giới, đổi lại VN có quyền kinh doanh du lịch trong 70 năm, sau thời hạn trên sẽ bàn giao lại cho Mỹ.

  Phương án xây dựng như sau:
  Đưa xi măng sắt thép dư thừa ở VN sang, nhân công xây dựng sẽ dùng ngay dân nhập cư trái phép, coi như lao động cộng sản, làm tốt sẽ ưu tiên xem xét cho nhập … hộ khẩu. Ko chịu làm sẽ bị áp dụng chuyên chính vô sản Trump.

  Thiết kế tường sẽ tham khảo Vạn lý trường thành của Trung Của, sẽ có lối đi uốn khúc mềm mại như đường cong của Ngọc Trinh và vài chòi canh giống như núi đôi của Hồ Thơm làm điểm nhấn.

  Sẽ có chuyên gia thượng thặng Kts Trần Thanh Vân sang trồng hoa hồng leo trên tường, biến bức tường vô hồn thành đường hoa đẹp như đường hoa Nguyễn Huệ. Khách du lịch tha hồ ngắm cảnh từ trên cao và chụp ảnh selfie.

  Ts Dove sẽ tô điểm thêm bằng các chuồng chim bồ câu và các điểm mát xa cho du khách bởi các búp bê silicon kiểu Nhật với công nghệ số hiện đại.

  Tại các vùng xa xôi, hiểm trở sẽ cho đổ chất thải độc của Formosa dưới chân tường, di dân lậu chắc sẽ hãi ko dám đến gần.

  Các vùng thuận tiện cho cho xây resort sân gôn khách sạn nhà hàng phục vụ du lịch. Chuyển toàn bộ loa phường HN chĩa sang Mexico để tuyên truyền cảm hóa di dân lậu. Sẽ tổ chức các buổi đọc thơ của Hoàng Cương, khiến cho họ có cảm giác hạnh phúc hơn trên chính mảnh đất của họ.

  Để đối phó với thành phần dân chúng chống đối xây dựng, sẽ đưa các đội quần chúng tự phát giỏi võ mặc thường phục sang giúp cảnh sát Mỹ chống lại diễn biến hòa bình, hiệu quả nhất là ngăn chặn ko cho ra khỏi nhà.

  Để quảng cáo cho dự án sẽ ký với Mike hợp đồng đưa vài tiểu đội các em tóc vàng xinh đẹp, mình cắm đầy lông chim đến nhảy nhót biểu diễn.

  Tiền vốn xây dựng sẽ nhờ anh Cua thế chấp nhà vay của Worldbank, nếu ko đủ thì thế chấp thêm lão Bùm, đồ cổ quí hiếm, hàng chất lượng cao của VN 😛 😀

  • Hai Cù Nèo says:

   Xin cho tui qua đào vuông nuôi tôm dọc theo bức tường vừa thu hút du lịch (ngắm tôm), vừa tạo công ăn việc làm, vừa giảm giá thành vì bán tại chỗ luôn. Tui hứa sẽ đóng thuế 50% thu nhập. OK?

  • Ngồi Lê says:

   Phức tạp, phức tạp, … Chỉ xây bức tường rẻ tiền và mỏng thôi, thậm chí bờ rào cũng được, nhưng vẽ hay dán/treo mặt sau (phía Mexico) những hình búa liềm thì dân nhập cư tránh xa không thèm chui qua.

  • VA says:

   Đúng rồi anh Hai Cù, anh chịu khó sang làm chuyên gia, lương tháng 1 tr, giúp bọn Mễ đào hào làm vuông tôm dọc chân tường rào, vừa là hào ngăn cách vừa giúp chúng nó kiếm thêm thu nhập. Có ăn rồi sẽ ko nghĩ cách vượt rào nữa.
   Giữa các vuông tôm xây chòi ăn nhậu như ở quê anh, gây sòng casino cạnh tranh với Las Vegas, các liền anh liền chị hát hò vui vẻ. Đi dạo trên tường thành mỏi chân rồi mò xuống chòi nhậu tôm nướng thì còn gì bằng
   Đoạn nào ko đào được thì lập trang trại nuôi dê Ninh Bình, lợn mán, gà móng đỏ Đồ Sơn, mở các quán nhậu dê 7 món, bún chả Obama… Du khách sẽ đến nườm nượp, tha hồ hốt bạc.
   Đoạn qua Texas là khó nhất, toàn đất tư của bọn cao bồi, sẽ cho mời đội của đại tá Ca sang đánh trận đẹp ghi vào sử sách nước Mỹ
   Biên giới Mễ -Mỹ sẽ thành biên giới hữu nghị, thắm tình anh em như răng cắn môi 4 tốt, 16 chữ vàng
   Mời anh Hai Cù làm chân phó trưởng ban dự án nhé 😀

   • Hai Cù Nèo says:

    Ôi chời. Cho tui nuôi tôm là dc rùi. Nếu dc cho tui mở vài quán bia em út là khoẻ

  • Dove says:

   Dove nộp ngay curriculum vitae để xin job Chief Engineer ở công ty VA.

   Do đầu óc thiếu sáng tạo nên đưa ra phương án về cơ bản dựa trên tiền lệ hàng rào điện tử của cụ Mc Namara, sáng kiến quăng lưới chụp xe vi phạm của cảnh sát và tuyệt kỹ robocon của con nít VN. Cụ thể như sau:

   1) Làm hàng rào dây thép gai đơn giản có gắn các bộ cảm ứng tồn kho từ thời VN War được chế lại đôi chút cho phù hợp với đối tương và tăng khoảng cách phát hiện nhằm tiết kiệm. Tại những nơi địa hình phức tạp ví dụ như sông, suối dùng các cảm biến siêu hiện đại dựa trên hiệu ứng quang điện tử do các chuyên gia của Viên vất lý chế tạo. Pin năng lượng cho toàn bộ hệ thống do cụ Nguyễn Chánh Khê cung cấp.

   2) Cách 1 km bố trí một tram robot quăng lưới và phun sơn đánh dấu. Robot sử dụng động cơ đệm khí để di chuyển trên mọi địa hình với tốc độ tối đa 100 m/sec (360 km/h). Khi nhận được tín hiệu từ các bộ cảm ứng, robot được lập tức kích hoạt khỏi trạng thái standby và sau khoảng 10 sec có mặt tại hiện trường vừa truyền ảnh về trung tâm và vừa ra lệnh “Nằm xuống! Được quyền yên lặng! Mọi lời nói….”. Sau đó quăng lưới chụp và phun sơn đánh dấu. Nếu đối tượng ngoan cố cắt lưới chạy, robot đuổi theo bám sát ở cự li an toàn, rọi đèn và hụ còi báo động như trong phim Hollywood.

   Tin rằng đối tượng có chạy đằng trời. Chi phí xây dựng và duy trì chắc chắn sẽ rẽ hơn nhiều so với tường bê tông của ông Trump.

   Lưu ý: Nếu tiêu diệt đối tượng thì robot rẻ hơn rô bốt quăng lưới rất nhiều. Trong trường hợp như vậy thì công dân Mỹ được cấp thẻ nhận dạng để tránh nhầm lẫn.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Chủ tịch UBNDTP Hà Nội vừa gọi điện thống báo CON ĐƯỜNG GỐM SỨ SÔNG HỒNG đã hoàn thành bức tranh dài 3,85Km được công nhận BỨC TRANH DÀI NHẤT THẾ GIỚI cách đây 7 năm, nay đội ngũ NGHỆ NHÂN LÀNH NGHỀ và các XƯỞNG GỐM BÁT TRÀNG sẵn sàng sang hưởng ứng trang trí bức tường của anh Trump để huy động đội ngũ người thất nghiệp ở nước Mỹ, nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống 0%.
   Hoan hô nhiệt tình thắm thiết của anh Chung ( đọc na ná là Trump ? )

   • VA says:

    Cảm ơn các cụ đã hưởng ứng nhiệt tình.
    Đoạn qua khu dân cư sẽ cho làm tường “di sản” gốm sứ mosaika style HN, đoạn qua vùng bất trị áp dụng rào kiểu Dove – Mac Namara.
    Còn lại sẽ là Trường thành style VN, khai hóa văn minh cho người Mỹ về văn hóa ẩm thực Việt và phong cách hưởng lạc, làm chơi ăn thiệt trứ danh của dân xứ ta 😀

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     KTS xin cám ơn tác phẩm kết hợp Hồng leo và Hồng Bụi của VA vào “Túi quảng cáo” lừa thiên hạ nhé

  • TC Bình says:

   Chả dễ mà có đồng hang làm to.
   Nay Lang tui có nghề hoạn lợn 45 năm kinh nghiệm, trong đó 23 năm công tác trong ngành cao su tương đương hàm…cai phu đồn điền.
   Chả hay lão VA có thể vì tình đồng hang bố trí cho 1 chân…lãnh đạo được không ?
   Nếu được tôi xin thề sẽ tuyệt đối trung thành với quyền lợi…phe ta. 🙂

   • PV-Nhân says:

    * Ham mê danh vọng một cách vô vọng, thuộc thành phần trí, còn tồn tại đến giờ là may. Sau 1955 toi cả rồi…

   • VA says:

    Bình ơi chẳng có khó chi
    Cứ có phong bì chuyện gì cũng xong
    Huynh Đệ ở mãi cuối sông
    Đầu nguồn Hậu Duệ gặt sòng sạch trơn
    Trí Tuệ chớ có dỗi hờn
    Chịu khó quét lá cũng hơn khối người

  • Huuquan says:

   Xây hẳn bức tường thành như các cụ thì quá phí. Chỉ cần bố trí người Việt lẻ dọc theo bức tường, mở dịch vụ như quán chửi, quán chặt chém mà cứ anh nào đi qua lôi vào quán liền. Đảm bảo 3 ngày sau dân Mễ trốn hết không dám lai vãng nữa

 21. […] chia rẽ sâu sắc trong chính giới và dân chúng Mỹ. Hiệu Minh blog với bài viết Tuần (2) của Trump:Deal or not Deal.  “Sau hai tuần trong Nhà Trắng, 53% người được hỏi cho rằng Tổng thống […]

 22. Hoàng cương says:

  Theo thông tin được cập nhật từ chính các còm sĩ ở Mỹ ,tình hình nội bộ nước Mỹ đang nóng sôi lên …Nguyên nhân tại ông Trump ,có vẻ như 1/2 nước Mỹ ví ông với cụ Hitle. Tảng băng ngầm đang tiến gần hơn đến mũi con tàu thuyền trưởng Trump . ông Trump đang khuấy động trí óc ..nhân loại.
  Thế và lực Mỹ liệu có được duy trì gia cố hay tan vỡ theo Liên Xô .
  Ở một góc độ toàn cầu , dân Mỹ thấy rằng tiền thuế của họ không đủ cán đáng ở các mặt trận và liệu cơm gắp mắm sẽ được phát huy . Có thể ông Trump và đảng cộng hòa đang có vẻ đầu tư có trọng điểm ? Họ đang cố ý Soi đèn vào mọi ngóc ngách …
  Sự thay đổi luôn kèm theo mật ngọt và cay đắng .Dù muốn dù không khi con Cọp đang đói ăn thì các loài khác luôn phải cảnh giác
  Hình như mọi biểu hiện nền kinh tế Mỹ đang chiều hướng lên …

  • TungDao says:

   Cụ Hoàng Cương à,
   Nước Mỹ đã mất cảnh giác với các thế lực thù địch. Chỉ có các thế lực thù địch mới làm cho xã hội Mỹ rối ren với âm mưu lật đổ TT Trump và làm cho nước Mỹ suy yếu.
   Lợi dụng các vấn đề về tự do, nhân quyền là âm mưu xảo quyệt của các thế lực thù địch nhằm chống phá Make America Great Again. Vì vậy, chủ động nhận diện và đấu tranh có hiệu quả với âm mưu này là rất quan trọng, cấp thiết trong tình hình hiện nay mà Chính phủ và nhân dân Mỹ kiên quyết đập tan và thực hiện thành công Make America Great Again.

   • VA says:

    Đúng rồi TD, HC nên học lại nghị quyết, kiên định tư tưởng, tránh tự diễn biến. Tập trung vào chuyên môn thơ … ru ngủ

    Dù ai nói ngả nói nghiêng
    Lòng ta vẫn vững nỗi niềm Mác Lê
    Dù cho sự thật ê hề
    Lòng ta vẫn tỏ như Sao Khuê giữa ban ngày

    • TungDao says:

     Vâng,
     Mấy ngày qua khi nước Mỹ bị các thế lực thù địch tấn công, TD mới nghiệm ra một sự thật : nước Việt mình không bị các thế lực thù địch phá hoại thì có khi đã xây dựng thành công CNCS : “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.
     “Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa”. Đây là câu nói hết sức quan trọng về dự báo cũng như cảnh báo mà nhân dân và chính phủ Mỹ nên lắng nghe về nguy cơ của các thế lực thù địch.

  • Hoàng cương says:

   Các cụ nói chí phải, ông Trump đang tiến cử con gái và con rể phụ trách các vị trí kinh tế trọng yếu ,thành lập thêm các công ty sân nhà khắp nơi đăng tuyển thêm đầu gấu chó điên để thu tô khắp nơi ,nội bộ đang đấu đá quyết liệt . Ông Trump đang dùng trang mạng cá nhân « chân dung quyền uy» định hướng dư luận , trận chiến này không phải lần cuối cùng . Kinh khiếp .
   Nguồn cảm hứng thi ca trong tôi tắc đài ,có lẽ phải phải chuyển sang hát xẩm ..

 23. Hai Cù Nèo says:

  Trăm có công lớn: đưa tỉ lệ thất nghiệp từ 42% tháng 2/2016 xuống trên 4% một chút tháng 1/2017. Đại tài

  • vn says:

   Bác Hai,

   Hình như lỗi tại cậu đánh máy phải khg bác? Theo Bureau of Labor Stats thì tháng 1/2017 thất nghiệp tăng thêm một chút (so với 12/2016) từ 4.7% lên 4.8% ….

   https://data.bls.gov/timeseries/LNS14000000

   Year Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec

   2016 4.9 4.9 5.0 5.0 4.7 4.9 4.9 4.9 4.9 4.8 4.6 4.7
   2017 4.8

   • TM says:

    Không phải lỗi đánh máy đâu ạ.

    Trước khi lên TT, Trump luôn tố cáo các con số việc làm mà bộ Lao động công bố hằng tháng là giả mạo. Theo ông, tỷ lệ thất nghiệp thật sự là 22%, 28%, thậm chí là 42% (mà không đưa ra chứng cớ nào cả).

    Khi đã thành TT, Trump nhận công của mình rằng tỷ lệ thất nghiệp là 4.8% (mặc dù thống kê này thuộc là của thời điểm 15 tháng giêng, thời kỳ Obama, lúc ấy Trump chưa lên nắm quyền).

    Vì thế nên một người cộng sự với Hillary trong cuộc tranh cử, và đã từng phục vụ Obama, lên tiếng chế diễu là Trump đúng là thánh, một phát kéo tỷ lệ thất nghiệp từ 42% xuống còn 4.8%. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Bravo chị TM. Bác Trăm còn siêu nhiều chuyện lắm. Ví dụ chuyệ phiếu đại cử tri. Trước bầu cử: một điều tệ hại. Sau bầu cử: một hệ thống tuyệt vời.
     Bác Trăm tìm mọi cách xóa bỏ thành tựu của bác Ô nhưng lại sử dụng bí kíp võ công của bác Ô. Nếu sai thì đổ thừa, nếu đúng thì vơ vào mình. Nước Mẽo nhiều tài năng làm mà, sao ra nông nỗi này 😦

 24. hugo luu says:

  Trong Đạo Đức Kinh- Lão Tử khi bàn về thuật trị quốc có nói đại ý :
  Cai trị một nước, cũng giống như kho niêu cá vụn ,phải hạn chế khuấy đảo, đun nhỏ lửa ,càng khuấy đảo nhiều ,niêu cá sẽ nát ,hỏng.
  Ngày nay Trump không những khuấy ,mà còn mà còn đảo lộn tùng phèo mọi thứ,cứ đà này có lẽ nước Mỹ sẽ tồi tệ hơn chứ không vĩ đại hơn như Trump mong muốn .

  • VA says:

   Nồi cá cạn nước cháy đen khét lèn lẹt rồi thì phải đảo lên chứ, ko thì thành món cá than à. Thuật trị nước hay ở chỗ linh hoạt, cứng nhắc là tiêu vong.
   Mỗi luận thuyết tư tưởng chỉ đúng cho 1 thời điểm nào đó, cứ ôm mãi khúc cứng nhắc ấy e rằng sẽ tự hại chính mình 😀
   Muốn dùng Lão Tử đánh giá Trump thì phải dùng câu “Thấy dễ, khi làm sẽ gặp khó”.
   Thấy dễ là bởi chưa hiểu thấu đáo vấn đề, chưa lường hết các hậu quả, chưa chuẩn bị đầy đủ, ắt sẽ vướng nhiều phát sinh, khó khăn khi hành động.
   Nhưng cũng chẳng sao, quan trọng là định hướng đúng đắn, hợp thời và đủ kiên định.

  • Thanh Tam says:

   Trị nước ví như Kho cá , không biết có đúng hay không nhưng ngay đất nước Sinh ra Khổng Tử, Lão Tử thì Tầ Thuỷ Hoàng và Mao Trạch Đông khi lên cầm quyền cũng đốt sách của Các Ông ấy và không dùng bọn Hủ nho .
   Nghe những ” Ný nuận ” kiểu : Đánh chuột sợ Vỡ bình, Lý thuyết nhóm lò …nghe rất sốt ruột . Mà cuộc đời thì mấy người được Thọ như Nguyên TBT Đỗ Mười .Cụ Đỗ Mười không biết đến ” Ný nuận ” kho cá không , nhưng hồi Sau chiến tranh, Cụ vào Cải tạo Công thương trong miền Nam, Cụ không nhưng từ từ, nhỏ lửa mà Cụ còn chỉ đạo Đập tất ” Nồi cá ” của Bọn Tư Bản để làm ” Nồi cá ” XHCN ” như ngày hôm nay …các Cụ vẫn đang đun !

   • hugo luu says:

    Tần Thủy Hoàng đốt sách ,khánh nho ,nhà Tần tồn tại 15 năm.
    Hán cao tổ thực hiện thuật trị nước theo Đạo Đức Kinh ,nhà Hán kéo dài hơn 400 năm.
    Mao và Mười có công kéo lùi kinh tế TQ và VN hàng chục năm.

   • LiemĐoan says:

    Với công lao ấy MM được phong làm Bồ Tác …

    • hugo luu says:

     Làm nhiều việc thất đức ,nên phải lobby đám bồi bút tung hô lên làm “bồ tát”. Giống như đám quan chức vơ vét ,tham nhũng ,đấu đá nhau, nhưng rất năng đi chùa để mong đức phật từ bi che chở.
     Thế hệ lão thành CM,không có ai như ĐM,khi nhắc đến dù bên này hay bên kia ,giầu hay nghèo không được một dòng cảm mến như những người cùng thời.
     Sống lâu 100 tuổi để nghe thiên hạ nguyền rủa ,đấy cũng là một cách trời trừng phạt.

    • Thanh Long says:

     Môi trường và thể chế nào thì tạo ra con người như thế.
     Với một người không được học nhiều nhưng trưởng thành trong bao nhiêu năm hoạt động cách mạng, lại có kinh nghiệm trải qua 2 cuộc cải tạo công thương, khi được đưa vào ghế nóng đứng đầu chính phủ trong thời gian không dài ông ĐM đã có những quyết định quan trọng (nhập vàng, kiềm chế lạm phát) trong những năm bắt đầu đổi mới, khi lạm phát tốc độ phi mã. Trong Quyền bính Huy Đức đã viết khá rõ về hoạt động điều hành kinh tế của ông ĐM.

 25. Hiệu Minh says:

  Tổng Chưởng lý của bang Washington (không phải Washington DC), người đâm đơn kiện TT Trump về lệnh cấm nhập cư, ông Ferguson nói với báo giới

  “To mồm không phải là tiếng nói áp đảo tại toà án, mà chính là hiến pháp.”

  “In a courtroom, it is not the loudest voice that prevails…it’s the Constitution”

  • Hiệu Minh says:

   Muốn hiểu về Thẩm phán liên bang trong hệ thống luật pháp Hoa Kỳ, xin xem link sau

   https://en.wikipedia.org/wiki/United_States_federal_judge

   Thẩm phán James Robart tại Seattle tại tiểu bang Washington là một trong những người được TT Bush chỉ định. Trát tòa của ông ngang với lệnh của tòa án liên bang.

   Thẩm phán Robart có văn phòng tại tiểu bang đó còn chức năng là thuộc về liên bang.

   Nhà Trắng sẽ phản thùng bằng cách dùng bộ Tư pháp kiện tiếp, không xong sẽ đưa lên Tòa án tối cao (Tối cao pháp viện – Supreme Court). Tranh kiện pháp lý phải dựa vào hiến pháp.

  • Hiệu Minh says:

   Lệnh của Tổng thống cấm nhập cư đưa ra – Bộ An ninh Nội địa thực thi, biên giới, biên phòng, và hải quan phải làm theo.

   Thẩm phán ra lệnh, các bộ ngành kia phải dừng và tuân lệnh toà cho tới khi có phán quyết khác.

   Tam quyền phân lập chính là chỗ này. Tòa án không phụ thuộc vào Tổng thống mà dựa vào luật và hiến pháp để xử đúng sai.

  • Hiệu Minh says:

   Bộ An ninh Nội địa thông báo ngừng thực thi lệnh của TT Trump trên toàn quốc. Lệnh của thầm phán đã có hiệu lực

   http://www.cnn.com/2017/02/03/politics/federal-judge-temporarily-halts-trump-travel-ban-nationwide-ag-says/index.html

  • Hiệu Minh says:

   Nhà Trắng đưa ra thông báo nói về phán quyết tòa là outrageous – quá đáng nhưng một phút sau đã sửa lại, xóa từ này đi. Nền hành chính công ty đã len lỏi vào đây.

   Chưa đủ. Ông Trump đưa ra tin nhắn trên Twitter.

   “Quan điểm của người được gọi là thẩm phán này, mà trong đó về cơ bản đã tách bỏ luật pháp ra khỏi đất nước của chúng ta, là nực cười và sẽ bị đảo ngược!”

   “Khi một quốc gia không còn có thể nói ai có thể và ai không thể ra & vào, đặc biệt vì lý do an toàn và an ninh – Rắc rối lớn!”

   TT dùng từ “so-called jugde – được gọi là thẩm phán” một cách mỉa mai.

   Vụ này sẽ bị đẩy xa.

   • taolao says:

    Những tác phẩm báo chí đoạt giải mà bác Dove đã nêu, có những cái tựa đề nghe là lạ, ngồ ngộ. Giống như những luận án dự giải Ig Nobel vậy đó !. Không chừng mai mốt sẽ có thêm những tác phẩm như:” Làm thế nào đập chuột mà không vỡ bình” hoặc là ” Lên đỉnh …(XHCN) bằng phương tiện công nông” v. v.

  • Hiệu Minh says:

   Chị TM hay anh Mike làm ơn cho vài dòng về hệ thống thẩm phán liên bang để bà con trong nước hiểu thêm về nền pháp trị Hoa Kỳ.

   Cảm ơn nhiều.

   • TM says:

    Dạ tôi cũng chỉ có kiến thức tổng quát về hệ thống tam quyền phân lập của Mỹ mà thôi.

    Theo sự hiểu biết không chuyên sâu của tôi, thẩm phán liên bang xử những vấn đề quốc gia (không mang tính địa phương giới hạn trong tiểu bang hay quận huyện) trong vùng trách nhiệm của mình. Hiên nay có nhiều vùng trách nhiệm, mỗi tiểu bang có ít nhất một vùng, thường là nhiều hơn. Mỗi vùng trách nhiệm có một toà án liên bang.

    Thẩm phán liên bang như James Robart do tổng thống đề cử (Bush con đề cử Robart) và thượng viên chấp thuận. Họ phục vụ cả đời, không có “nhiệm kỳ”. Vì thế Trump không thể chỉ tay mà hét: “You’re Fired!” như đã làm với bà chưởng lý tạm thời Sally Yates.

    Robart chỉ ra lệnh tạm ngưng thi hành travel ban (temporary restraining order) và hứa sẽ giúp bộ tư pháp đâm đơn chống lại lệnh đó, theo đúng qui trình! 🙂

    Quan tòa thường ra lệnh ttạm hoãn thi hành một lệnh nếu thấy:

    – Phe bị hại có cơ sở có thể thắng kiện để lật lại lệnh ấy (travel ban)
    – Phe bị hại có thể bị thiệt hại nặng nề nếu không hoãn travel ban chờ xét xử cho ra ngọn ngành
    – Vấn đề đang kiện tụng có liên quan đến lợi ích công chúng.

    Temporary restraining order chỉ có hiệu lực rất ngắn (14 ngày, mang tính khẩn cấp – emergency). Trong thời gian đó phe kiện travel ban phải xin toà ra lệnh preliminary injuction. Preliminary injunction cũng chỉ là lệnh tạm ngưng, nhưng có giá trị cho đến ngày toà xử chính thức xem travel ban có phạm luật hay vi hiến hay không, tức là có thể nhiều tháng, không giới hạn.

    Các chuyên gia luật pháp cho rằng theo “qui trình”, bộ tư pháp chỉ có thể chống lại preliminary injunction chứ không thể chống lại TRO (temporary restraining order) Như vậy có nghĩa là trong vòng 14 ngày kể từ thứ sáu qua, lệnh travel ban không cục cựa gi được.

    Sau đó thế nào phe chống travel ban cũng xin toà cho preliminary injunction, tức là sẽ cò cưa nhiều thời gian cho đến khi tòa xử travel ban. Dù toà liên bang xử cho travel ban thắng hay thua, thì chắc chắn phe thua sẽ kiện lên đến tối cao pháp viện. Hiện nay chỉ có 8 ông bà, có thể xử huề tiền 4-4. Khi đó lệnh xử của toà dưới sẽ có hiệu lực.

    Link sau đây phân tích về temporary restraining order và preliminary injunction.

    http://www.cnn.com/2017/02/04/opinions/judge-refugee-ban-raises-questions-cevallos-opinion/index.html

    Sẽ xin bàn sơ về những tranh cãi chung quanh việc bênh và chống travel ban tại còm sau.

   • TM says:

    Vấn đề tranh cãi travel ban là một “chuyện không giống ai”, trước giờ chưa có tiền lệ, nên những chuyên gia luật pháp cũng đang mày mò làm cho rõ nghĩa.

    Câu hỏi chính chung quanh việc ban hành travel ban và việc chống travel ban là như sau:

    – TT có quyền ra một pháp lệnh như thế hay không?

    Cả hai bên bênh và chống đều dựa vào luật pháp liên bang và hiến pháp để tranh cãi.

    1. Phe bênh vực: tất nhiên TT có quyền. Bộ Tư pháp nêu ra rằng quốc hội có toàn quyền cho nhập cư hay cấm cửa người nước ngoài, và quốc hội đã ủy quyền đó cho TT qua đạo luật liên bang Immigration and Nationality Act (Nhập cư và quốc tịch). Trong bộ luật này có đoạn mang tựa đề “Ngưng cho nhập cảnh hay áp đặt giới hạn bởi TT” như sau: quốc hội cho phép TT được quyền ngưng phép nhập cảnh của bất cứ hạng công dân nước ngoài nào mà TT nhận thấy nếu họ nhập cảnh vào Mỹ thì có thể làm nguy hại đến quyền lợi hợp chủng quốc HK” 8 U.S.C. § 1182(f).

    2. Phe chống đối nêu ra những điều khoản trong hiến pháp và luật liên bang mà travel ban đã vi phạm như:

    a. Equal Protection clause (tu chính án #14): Bảo vệ công bằng, không được gạt bất cứ ai ra khỏi vòng bảo vệ của luật pháp. Những người bị travel ban cấm cửa đã không được luật pháp bảo vệ.

    b. Establishment clause (tu chính án #1): không được thiên vị tôn giáo. Đa số dân chúng tại bảy quốc gia bị cấm cửa theo Hồi giáo, nên travel ban vi phạm Establishment clause. Mặc dù travel ban chỉ nêu tên quốc gia chứ không đả động đến tôn giáo, nhưng người đưa rqa chứng cớ Trump đã khẳng định sẽ lập muslim ban khi đắc cử, và travel ban chỉ ngụy trang chủ ý bằng tên quốc gia thay vì nêu tên tôn giáo.

    c. Due Process clause (tu chính án #5 và #14): phải đúng qui trình: vi hiến vì những người bị cấm nhập cảnh một chiều mà không có cơ hội trình bày hoàn cảnh và tự bênh vực cho mình.

    d. Immigration and Nationality Act Luật Nhập cư và quốc tịch – luật liên bang (mà phe bênh đã dẫn ra để xác định tính hợp pháp của travel ban). Trước đó có chế độ quota, cho mỗi quốc gia một con số dân nhập cư hằng năm khác nhau, nơi nhièu nơi ít. Luật Immigration and Nationality ra đời 1965 bãi bỏ chế độ phân biệt này. Nay trvel ban lại nêu đích danh một số quốc gia để ngăn cấm nhập cư là phân biệt.

    Hiện nay thì người ta cho rằng vụ việc cuối cùng sẽ lên đến Tối cao Pháp viện.

    • Hai Cù Nèo says:

     Đọc trên CNN thấy bà gì đó là cố vấn Trăm dùng từ “alternative fact”. Tra từ điển lòi con mắt không ra nổi ý của cụm từ này. Xin GS TM chỉ giáo ạ 🙂

    • TM says:

     Dạ bác Hai,

     Đây là từ vựng mới được chế ra bởi Kellyann Conway, cố vấn đạc biệt của Trump.

     Hằng năm các nhà làm tự điển đều sưu tầm xem có những từ nào mới xuất hiện (và phải được nhiều người dùng) để đưa vào tự điển, cập nhật mỗi quí. Năm 2016 có 500 từ mới, phần đông là những từ ngoại ngữ được dùng thông dụng bởi người nói tiếng Anh đến độ nó được “nhận” vào từ vựng Anh.

     Đôi khi người ta ghép hai từ lại làm một: glam-ma: glamorous grandma, bà ngoại diễm lệ. (Đã xuất hiện từ năm 2001, nhưng gần đây mới được công chúng dùng nhiều hơn.) VN hiện nay có rất nhiều glma-ma, đã có cháu nội ngoại nhưng vẫn rất trẻ trung xinh đẹp.

     Có khi người ta tạo một danh từ từ một động từ hay danh từ khác đã có sẵn: youtuber, người làm YouTube.

     Một số từ được đưa vào tự điển Oxford năm 2016:

     aggrupation, n.
     Ah Beng, n.
     aiyah, int.
     aiyoh, int.
     Aling, n.
     ang pow, n.

     Theo tôi, nghĩa đen của alternative fact là “dữ kiện thay thế”, “dữ kiện dự khuyết” không phải dữ kiện thật mà theo cách nhìn khác, (nói túm lại là dữ kiện “dỏm”) . 🙂

     Thường thì fact hay dữ kiện là chuyện có thật, có hay không có, không thể dự khuyết được.
     Giới đưa tin phải triệt để tôn trọng “dữ kiện” và kềm nén “ý kiến” riêng của mình.

     Fact – dữ kiện: trong lễ nhậm chức của Obama 2013, có 782 nghìn lượt đi métro lên WDC. Trong lễ nhậm chức của Trump năm 2017, có 557 nghìn lượt đi métro.

     Opinion – ý kiến: Người dự lễ nhậm chức đông vô vàn, đông hơn tất cả các lễ từ trước đến giờ. Đây chỉ là opinion, nhưng Conway ngụy biện là alternative fact.

     Người phát ngôn của Trump là Sean Spicer tuyên bố là số người tham dự lễ nhậm chức của Trump là đông hơn hết từ trước đến nay. Chuyện này không thật, vì số người dự lễ nhậm chức của Obama đông hơn nhiều. Keyann Conway bào chữa rằng Spencer đưa ra “dữ kiện không chính danh”.

     Chắc là cuối năm nay những nhà làm tự điển sẽ đưa nó vào tự điển và công bố trước công chúng, nếu nó được nhiều người tiếp tục dùng. Lúc đó chúng ta sẽ có một định nghĩa “chính danh”

     Vấn đề alternative fact đã lên Wiki rồi đấy. Các bác vào tham khảo.

     https://en.wikipedia.org/wiki/Alternative_facts

     Theo tôi thì người mình đã dùng alternative facts rất nhuần nhuyễn từ khuya: anh hùng Lê văn Tám phá hủy kho xăng, anh hùng Bùi minh Kiểm tay không nhảy lên bám càng trực thăng UH-1 của Mỹ ghì xống, công an chỉ “chạm tay nhẹ” vào dân, v.v. 🙂 🙂 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Fact tiếng Anh là sự thật. Sự thật chỉ có một (1), alternative fact là một sự thật thứ hai, cô Conway dùng liều lĩnh, mà bác HCN biết rồi còn cố hỏi chị TM.

     Nếu bác biết xin chia sẻ thông tin với bạn đọc hơn là nhờ chị TM trả lời. Chị ấy bận con cái, phải làm thêm việc giúp dịch thuật từ thiện, mong bác thông cảm.

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui ko biết nên mới hỏi. Nhưng cám ơn bác nhắc nhở.

   • Hiệu Minh says:

    Cảm ơn chị TM đã cung cấp thông tin chi tiết hơn về thẩm phán liên bang, quyền hạn và cách hoạt động. Xu hướng sắp tới ra sao thì khó đoán hơn, nhưng việc một thẩm phán liên bang ra trát ngừng lệnh TT là chuyện khá thú vị về những nhánh quyền lực.

    Các thẩm phán nhận việc là suốt đời, nếu dính vào chuyện vi phạm hay nâng bi một đảng thì khó mà trụ được. Trump lên rồi xuống, nhưng thẩm phán vẫn giữ chức.

   • Mike says:

    Quyền lực ngành Tư Pháp ở Mỹ ít được nói đến. Cái đó là một đề tài hay. Rất tiếc tôi biết quá ít về nó.
    Chỉ một nhận xét rất nhỏ cách đây hơn 20 năm (vào toà vì lái xe ẩu) là khi ngồi trong phòng, ai vào cũng không cần đứng dậy. Riêng quan toà vào thì tất cả phải đứng lên đợi cho quan ngồi xuống mới được ngồi.

 26. Dove says:

  Tác phẩm báo chí mang tính đảng xuất sắc sẽ được tặng giải búa liềm vàng. Năm nay có tất cả 47 tác phẩm được trao giải: có 3 giải A, 7 giải B và 37 giải C.

  Ghi chú: Cụ Đinh thế Huynh trao giải Búa liềm vàng (nguồn CAND)

  Sau khi nghiên cứu, Dove bỗng nhận ra cả 3 giải A đều đề cập đến chống diễn biến chuyển hóa trong nội bộ Đảng. Các giải B và C có nội dung phong phú hơn. Có những nội dung cực hiếm mà trước đây Dove chưa hề biết ví dụ: “Làm gì để những người vác tù và đứng trong hàng ngũ của Đảng” – Vi Thị Lan, báo Thái Nguyên giải C

  Lại có tác phẩm được giật tít dài chưa từng biết như: “Phát triển tính quy luật và quy luật chính trị với định vị chiến lược vị thế, nâng cao năng lực và trách nhiệm cầm quyền của Đảng hiện nay” và “Sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng: Bình tĩnh phòng ngừa, chủ động ngăn chặn và kiên quyết tẩy trừ” – Tác giả Nhị Lê, Tạp chí CS. Giải B.

  Đáng tiếc, ko có tác phẩm nào đề cập đến quan hệ giữa đảng và khoa học. Đây là một vấn đề khá nhạy cảm cho nên các tác giả đều né tránh. Mỗi còm sĩ Dove do điếc ko sợ súng nên đã phỏng đoán về quan hệ “bập bênh”: tinh đảng cao thì khoa học thấp; tính đảng thấp thì khoa học cao.

  Đáng tiếc, Dove gửi nhầm địa chỉ vào Hang Cua nên ko được giải.

 27. Thanh Tam says:

  Thực thi Sắc lệnh của Tổng Thống Mỹ Donald Trump ở Mỹ rất kém, Một số Tiểu bang còn chống lại Lệnh TT. Vậy là Chấp pháp của Mỹ thua xa Việt Nam ta .
  Thủ tướng của ta chỉ cần ra Chỉ thị Các địa phương năm nay không về Chúc tết Chính phủ là thực hiện ngay :
  ” Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, “các tỉnh về Hà Nội chúc Tết đã giảm 70%” và con số 30% còn lại sẽ phải thực hiện sang năm 2018.
  Điều này thể hiện một Chính phủ quyết liệt nói là làm. Thủ tướng đã ký Chỉ thị và các cơ quan đều ra một yêu cầu, một lệnh một bắt buộc không tiếp khách đến chúc Tết.”(Info.net 4/2/2017).

  Chính phủ VN hay đưa ra các con số thật ấn tượng : Bộ Nội vụ thì bảo có 1% Công chức, Viên chức làm việc không hiệu quả , Ông Nguyễn Xuân Phúc thì nói 30% Công chức, Viên chức sáng “cắp ô đi , tối cắp về” !
  Nhân dân thì xin chịu Các bố , Đến nay có bao nhiêu Công chức, Viên chức ăn tiền thuế Dân còn chưa biết lại bắt Dân tính phần trăm số đó thì bằng Đố dân !

 28. TungDao says:

  Ông Trump làm đảo lộn các giá trị Mỹ trong đó có dân chủ và nhân quyền.
  Tôi là người Việt. Tôi tự hào là người Việt chỉ vì da vàng mũi tẹt còn giá trị Việt tôi không biết nó ở đâu và ở phân khúc nào của các giá trị làm nên một người Việt Nam hiện đại.
  Người Việt thông minh. Người Việt cần cù chịu khó. Người Việt bao dung. Văn hóa Việt giàu tính truyền thống. Người Việt anh hùng…
  Thế giới biết đến Việt Nam chỉ 2 điều:
  1/Người Việt đánh thắng Mỹ.
  2/Văn hóa ẩm thực Việt phong phú.
  Có lẽ tôi là người cực đoan khi chỉ nhìn thấy chừng đó những giá trị Việt.

  Kích thước của một dân tộc, quốc gia không lệ thuộc vào kích thước địa lý. Nước Mỹ vĩ đại hoàn toàn không lệ thuộc vào kích thước địa lý và dân số nhưng với Trung Quốc có lẽ nên suy nghĩ lại.
  Con người cũng vậy. Họ vĩ đại không vì kích thước của hình thể mà ở tư duy. Người Việt mình luôn nhỏ bé bởi những tư duy tầm thường bắt chước của những tư duy vĩ đại. Vậy nên người Việt mình cứ mãi đi tìm giá trị của mình, của đồng loại và của cả dân tộc.

 29. Hoàng cương says:

  Entry này, Cuatime lược kê ra 6 sắc lệnh mà TT Trump [ sao tui khoái cái tên này quá chừng] vừa ký ,còn chưa ráo mực .Nhưng bà con Hang Cua tập chung riết rống vào sắc lệnh số 2 …Nhóm lợi ích là đây ,tìm kiếm mô sa 🙂

 30. PV-Nhân says:

  * Tôi không có tư cách Phán Xét TT Trump nhưng tôi có quyền nhận xét về ông như trong bài tôi từng viết: Trump kiêu ngạo, tự ái đến độ bệnh hoạn ( cách nhìn căn cứ vào hiện tượng)…Trong đời Trump không nhường bất cứ ai phê phán mình. Ngay việc nhỏ nhặt lẽ ra người độ lượng nên bỏ qua: Một cô phóng viên người Việt chê đồ ăn của Trump international hotel kém. Thế là Trump Tweet mắng mỏ. Trump bị ám ảnh thua bà Clinton 3 T phiếu cử tri. Trump cho là gian lận vì có kẻ ghi danh tại hai tiểu bang ( those Who registered in Two States). Ngay hôm sau, CNN tố đích danh cố vấn Steve Bannon và con gái Trump ghi tên tại hai tiểu bang. Trump im lặng. Thực tế, ghi danh tại hai TBang không phạm luật, nhưng vì Trump nói ra ( chứng tỏ không hiểu luật bầu cử) nên CNN mới nêu.
  Lại chuyện cựu TĐ California Arnold. Arnold cũng là diễn viên phim hành động. Trump chê từ khi Arnold phu trách chương trình Appentice, khán giả bớt hẳn !! ( ý chê bai Arnold), lại đề nghị cầu nguyện cho Arnold ( vớ vẩn, TT nào lại nói như thế) Arnold không vừa, đáp trả. Tôi phải ghi nguyên văn tiếng Anh để thấy Arnold coi thường Trump:
  – Hey Donald- I have a great idea. Why don’t we switch jobs: You taker TV and I take over Your Job. And then people finally sleep comfortable again.
  – Này Donald. Tôi có ý hay. Tại sao chúng ta không đổi việc cho nhau. Anh làm TV, tôi làm việc của anh…Như vậy cuối cùng mọi người sẽ lại ngủ ngon!! ( Cố tình dùng chữ Comfortable Again để mỉa mai châm ngôn của Trump Make America great again!)
  Chỉ hai tuần sau tuyên thệ, Trump muốn xóa bỏ toàn bộ di sản của Obama ( legacy of Obama), đó là bản chất của người nóng tính, kiêu ngạo, ý hướng độc tài. Trump xóa Obamacare bằng Pháp Lệnh ( Exe. Order)- Hoàn toàn sai vì Obamacare là Luật. Vậy Trump buộc phải qua quốc hội, hàng năm chưa chắc đã xong.
  – Về Pháp Lệnh( PL) di trú. PL hoàn toàn do Trump và Bannon soạn. Bô Ngoại giao cũng như Ủy ban ngoại giao đảng CH không hề biết nên có sai sót trầm trọng: Cấm luôn người có green card ( cư dân thường trú) nên náo loạn cả lên vì vậy. Ngay đêm đó, chánh án NY phải ra phi trường ra lệnh ngưng thi hành điều khoản này, cho phép những người có thẻ xanh vào Mỹ…
  Một PL mà sai sót đến thế.
  – Hôm qua, bà Đặng Thị Ngọc Dung, phụ nữ Việt đầu tiên đắc cử Dân biểu Liên bang ra dự luật: Loại bỏ Steve Bannon ra khỏi chức vụ cố vấn. Hiện đã có 50 dân cử ủng hộ.
  * Về chính sách ngoại giao với TQ: Trump từng trách mắng TQ nặng nề, nhưng vật dụng dùng trong Trump Int. Hotel hầu hết là Made in China.
  Con gái yêu Ivanka dùng quần áo và trang sức hoàn toàn hàng TQ ( quảng cáo hàng TQ cho Alibaba). Hôm 30 tết, Đại sứ TQ mời Ivanka đến đại sứ dùng tiệc tất niên tư cách thượng khách. Ivanka đi cùng con gái 5 tuổi Rose Kushner. Mẹ con được tiếp đón nồng nhiệt. Người ta mang đến cho Rose nhiều thứ đồ chơi. Điều ngạc nhiên: Cô bé nói tiếng Quan Thoại, làm thông dịch cho mẹ. Cuối cùng, để đáp lại sư tiếp đón nồng nhiệt, ấm cúng, Rose đáp lễ bằng bài dân ca Mỹ nổi tiếng được dịch sang Quan Thoại: In a cavern, in a canyon…Oh my darling oh my darling oh may darling Climentine. Thou are lost and gone forever dreadful sorry- Climentine?
  ( Phải chăng, anh con rể Do Thái dụng ý cho con học tiếng Tàu??)
  * Hai nhân vật quyền lực sẽ chi phối Trump: Rex- Tillerson ( tài phiệt dầu hỏa).
  – Thứ hai là cựu Đại Tướng James Mattis ( Mad Dog-chó điên). Mattis lính chuyên nghiệp, thiện chiến. Nổi tiếng như một nhà chiến lược thông thái. Thư viện riêng của ông có 6000 đầu sách.
  Mattis chủ trương tăng cường quân sự. Liên kết chặt chẽ với NATO. Tăng số chiến hạm ở Đông hải từ 170 lên 350. Lập trường của hai người này hoàn toàn đối lập với Trump. Nghĩa là Trump tùy ý phát ngôn, việc của họ, họ cứ làm…VN sẽ có thái độ nào? Muốn có thế đứng, phải liên minh quân sự……

  • PV-Nhân says:

   * Bác Tổng Cua: bác cẩn thận, công phu trích dẫn, đáng trân trọng. Nhưng luật Mỹ vô cùng phức tạp. Ngay luật sư cũng không hiểu nổi nên phải tra cứu. Văn phòng luật sư toàn sách và sách. Gặp vấn đề nào, tra cứu vấn đề đó. Nội cái đầu đề: United of America. Western District of Washington. Seatles là đã rắc rối ( Liên bang Mỹ, tòa án khu vực miền tây tiểu bang Washington). Tại sao Thẩm phán James Robart dám chống đối phán quyết của TT Trump. Ngay cả Bộ trưởng nội an, Tướng John Kelly cũng phải chấp hành lệnh của Tòa Án, thay vì Pháp lệnh TT Trump? Thôi thì sẽ lên Tối Cao pháp viện. Ở Mỹ, không phải TT muốn làm gì thì làm. Nhân dân làm chủ đất nước. Thật sự…Không như làm chủ kiểu VN …

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    ?????
    QUỐC CÓ QUỐC PHÁP
    GIA CÓ GIA QUY.

    Tôi thực sự sợ lên cơn đau tim nếu phải tìm hiểu những chuyện rắc rối này, khi tôi biết bản thân mình không có gì liên quan đến nó.
    Nhưng tôi tin những công dân Mỹ ( kể cả các Kua Citizen đang ngồi trong Hang ) biết cách vận dụng tất cả để tự bảo vệ quyền lợi sống còn của mình.
    Riêng anh TT Trump – Đô – na định dùng trò “Nén bạc đâm toạc tờ giấy” chắc không thắng nổi 300 triệu con người đã có 240 năm vật lộn để bảo vệ quyền được sống.
    Lác đác đôi nơi đã có tranh biếm họa hình ảnh anh Trump tóc bờm bên cạnh cụ Lenin cằm nhọn rồi.
    Đó chỉ là trò hề

 31. Dove says:

  Sự thực là Nga muốn được kéo dài cấm vận thêm vài năm nữa.

  Hiện nay EU và Mỹ ko đủ sức để ôm Ba Lan, Ucraina, Estonia, Bulgaria, Hungaria.. Riêng Hungaria đã thiệt 4 tỷ USD trong năm vừa rồi nên buộc phải tính chuyện nộp mình trở lại vào vòng ảnh hưởng của Nga.

  Nga cũng đang tính chuyện ủn Belarussia về phía EU. Đã yêu cầu Belarussia mua dầu khí theo giá EU, cấm vận nông sản Belarussia vì nước này mở cửa cho nông sản EU thâm nhập vào Nga và thiết lập lại quy chế visa với công dân Belarussia.

  Tất cả đều theo chuẩn Obama, như phá giá tôm hay cá basa gì đó và xem ra còn dễ thở chán so với chuẩn Trump.

  Đề nghi chớ nhớ lại thời “rau cháo nuôi nhau” và lấy làm cớ mạ lị ông V. Putin nhé.

  Nếu cáu tiết lên muốn đánh nhau thì Gấu dở sách trắng quốc phòng ra và Pojaluista – Xin mời.

 32. Hai Cù Nèo says:

  Thằng cháu tui ở Mỹ muốn làm lại hộ chiếu mới nhưng hổng biết lệ phí bao nhiêu. Nó gởi email hỏi rồi gọi điện chẳng ai hồi âm hay nhấc máy. Có ai biết chỉ dùm

 33. Hiệu Minh says:

  Dù tòa án chưa ra thông báo trên truyền thông nhưng CPB (Custom and Border Protection – Biên phòng và Hải quan): We will begin re-instating visa.

  Khoảng 100 ngàn visa bị loại nay hệ thống phải làm lại và cho phép người có visa được cấp vào Mỹ bình thường.

  No one is above the law – Không ai ngồi trên pháp luật, chính là ở chỗ này. Lệnh TT bị tòa vô hiệu hóa.

  Kiểm chứng và cân bằng có hiệu lực.

  • Hiệu Minh says:

   Vừa viết xong thì Nhà Trắng ra thông báo…Đề nghị bộ Tư pháp bảo vệ lệnh của TT.

  • Hiệu Minh says:

   VỤ này có thể lên tới Supreme Court hiện chưa có … đầu.

   Cuộc chiến check and balance bắt đầu.

  • TM says:

   Lệnh của TT bị toà bắt tạm ngưng thi hành chờ xét xử, chứ không vô hiệu hóa hoàn toàn hay vĩnh viển. Toà sẽ xét đơn của hai tiểu bang (Washington và Minnesota) kiện “Trump và đồng bọn” về travel ban, nên ra lệnh tạm ngưng thi hành chờ xử. Tòa cũng bảo không thể chỉ tạm ngưng tại hai tiểu bang này mà phải tạm ngưng toàn quốc.

   Nhà Trắng tuyên bố rằng bộ tư pháp sẽ tranh đấu để cản “lệnh tạm ngưng” của toà án.

   Đồng ý với bác HM, có thể lên đến Tối cao Pháp viện. Chờ xem!

   • Hiệu Minh says:

    Obama định cử người Tối cao Pháp viện nhưng bị đảng CH cản mũi. Bây giờ Trump vừa đưa ra một người 49 tuổi chắc sẽ qua do lưỡng viện thuộc CH.

 34. Dove says:

  “Thứ 7 tuần trước tưởng chuyện điện thoại với Putin thế giới sẽ thở phào. Kết quả nhãn tiền, sau đó Kachiusa bắn dữ dội vào Ukraine, phép thử đầu tiên của Putin. Bà đại sứ Mỹ mới ở UN gào lên, phải ngừng lại, không được tấn công Ukraine. Trump chối bay, cấm vận Nga tiếp tục.”

  Những mong phao tin đồn nhảm ko trở thành thủ pháp truyền thông quen thuộc của anh Cua trong thời buổi Euro Maidan đang dẫy chết.

 35. TM says:

  Có hai mẩu chuyện têu tếu về Trump trong tuần qua, dựa vào bản tính của ông là đặt cái tôi lên trên hết, lúc nào cũng muốn thắng người khác, muốn được mọi người ngợi khen tâng bốc, v.v.

  1. Ở Mỹ mỗi năm một lần, vào ngày thứ năm đầu tiên trong tháng 2, người ta tổ chức national prayer breakfast (buổi ăn sáng cầu nguyện quốc gia) gồm nhiều ngàn người tham dự. Trump dùng cơ hội long trọng này để bày tỏ sự bất bình vì show TV The Apprentice (Kẻ tập sự) của ông ngày xưa rất sáng giá nay bị tụt hạng từ khi chuyển sang cho Arnold Schwarzenegger điều khiển (cựu tài tử đóng phim và cựu thống đốc California). Trump bảo ông sẽ cầu nguyện cho Arnold.

  Arnold trả đũa lại bằng đề nghị: “Thôi thì mình đổi job với nhau nhé. Ông giỏi kéo điểm cho show TV, còn tôi làm việc của ông. Bảo đảm dân chúng Mỹ sẽ ngủ ngon hơn!”. 🙂

  Sau đó đại diện của Arnold cho biết Arnold đang cầu nguyện cho Trump để chỉ số ủng hộ TT của Trump được kéo lên (hiện nay là 53%, thấp nhất so với các tổng thống trước giờ).

  2. Chuyện thứ nhì đến từ Howard Stern, người điều khiển chương trình radio tếu táo bậy bạ, bạn của Trump, đã nhiều lần mời Trump đến tham dự chương trình trong mấy chục năm qua. (Có lần Trump phát ngôn bậy bạ và khoe khoang rằng đã từng thò bàn tay lông lá vào nhiều phụ nữ, bị báo chí đăng tải trong thời kỳ tranh cử, phải xin lỗi trước giờ tranh luận với Hillary Clinton). Stern lên tiếng với giọng tếu táo bậy bạ cố hữu, nhận xét rằng, vì Trump lúc nào cũng muốn được tâng bốc, mà truyền thông lúc này chuyên dìm hàng Trump, nên nghề TT rất có hại cho sức khoẻ tinh thần của Trump. Vì thế Trump cứ lên tiếng tố cáo rằng bầu cử có gian lận, đòi điều tra lại, để may ra thấy được Hillary mới là người thắng cử, tạo cơ hội cho Trump có dịp rút lui! 🙂

  Only in America! 🙂 🙂 🙂

  Dân chúng “chơi” tổng thống thả giàn, chẳng nể nang gì cả! Mà mình phải làm sao người ta mới đối xử với mình như thế chứ!

  • TM says:

   Xin đính chính: hiện nay Trump chỉ được 44% ủng hộ, 53% phản đối.

  • Mike says:

   Jay Leno mà trở lại làm show thì chắc là đắt khủng khiếp. Đề tài vô cùng phong phú.

   Từ khi Obama lên, Jay phải giải nghệ vì nói năng dễ bị đụng chạm quá.

   Giờ thì có TT da trắng, khỏi lo.

 36. Đoan Hùng says:

  Trump là ông tổng thống gây chia rẽ nhất.
  Đại gia đình tôi ở Mỹ, gặp gỡ trong đám giỗ.. chia hai phe.. cãi nhau như mổ bò..
  Bạn facebook của tôi cũng chia hai phe.. cãi nhau kịch liệt.. unfriend nhau tùm lum.
  Có điều lạ là các friend đó rất giống nhau , thường thì thuộc trường phái social, liberal ,.. ghét tàu.. Thế nhưng:
  -Hễ bạn đó ở Mỹ thì thường là chống Trump
  -Hễ bạn đó ở VN thì thường là.. khoái Trump!!
  Tôi ngờ rằng lý do các bạn ở VN khoái Trump là vì hai điều:
  -Trump có vẻ muốn.. uýnh lộn với Tàu.. He He điều này tui cũng ..khoái!
  -Trump ” nói là làm” ! điều này là điều VN thiếu..
  Trump giống như Nguyễn bá Thanh “Hốt liền!Nhốt liền! Hổng nói nhiều!”
  Tương tự như ông Duterte của Phi. Có vẻ cũng được ưa chuộng ở VN.

  Đúng là thiếu gì thì thèm đó.
  Sống ở Mỹ, tui thấy nước Mỹ với tinh thần của Hiến pháp Mỹ.. không cần anh tổng thống “Nhốt liền, Hốt liền , hổng nói nhiều”
  Ông Trump đối với tôi là “unamerican”!

  • TungDao says:

   Người Việt ở VN thực tế cũng chia làm 2 phe : chống và ủng hộ Trump.
   Chống vì Trump làm đảo lộn các giá trị Mỹ. Ủng hộ ngoài việc chống Tàu còn có một mong muốn tột cùng là VN phải đổi mới.
   1986 đảng ta tự đổi mới. 2017 là cả một dân tộc mong muốn đổi mới.
   Đảng ta cần một tư duy đổi mới như TBT Nguyễn văn Linh: “Đổi mới hay là chết”.

  • Aubergine says:

   Trump quá nguy hiểm. Tôi chỉ sợ tính hung hăng của Trump đưa đến chiến tranh thế giới III.

   Trump khiêu khích Tập Cận Bình, Iran .  .  . một cách không cần thiết. Tính Trump hiếu thắng, không biết phải trải. Lễ tuyên thể không có nhiều người đi xem, thế là bộ hạ mượn anh lễ tuyên thệ của Obama. Thua Hillary 3 triệu phiếu thì bảo phe Dân Chủ ăn gian, mặc dù nhân viên kiểm soát phòng phiếu của cả hai đảng không tìm ra dấu hiệu gian lận.

  • kimvan says:

   30 năm trước người ta thích Gorbachop vì họ ghét Nga, muốn Nga sụp.
   Bây giờ cũng vậy.

 37. Kts Trần Thanh Vân says:

  ???????

  • TKO says:

   Cụ Thanh Vân ơi, trong thời gian chờ trả lời 7 dấu hỏi của cụ, TKO đã tranh thủ giựt tem rồi ạ.
   🙂

   P/s: bức hình nụ tầm xuân của cụ Thanh Vân quá xuất sắc, TKO rinh về blog của mình rồi ạ. Cảm ơn cụ Thanh Vân nhé.

   • Dove says:

    Theo trọng tài Dove thì TKO và lão bà bà tem cùng thời điểm 1h33 theo giờ server. Như vậy, có thể TKO tem đúng lúc lão bà bà đã gõ xong dấu hỏi thứ 7 và đang rê con trỏ đến nút Post Comment.

    Đề nghi minh bạch giờ server chính xác đến 0.01 sec.

    • TM says:

     Thấy rõ ràng là tem của TKO là lúc 1:32, của chị TV là lúc 1:33 mà bác Dove?

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     Lần này TKO đâu có tem bá đạo như mọi lần trước đâu ạ.
     🙂

    • Hiệu Minh says:

     Tòa án Cua quyết đinh, chị TKO thắng…tem, chị Vân giải nhì. Không cãi nhau nữa 😛

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Dấu hỏi thứ nhất đã được trả lời: Anh Dove và em TKO đều quan tâm đến lão.
     Vậy xin tặng hai người một chùm Hồng leo sắc vàng nữa.
     Số điện thoại in trên bức ảnh là số DĐ của em Thúy, chuyên gia kỹ thuật cây giống của trường ĐH Nông nghiệp 1 Trâu Quỳ Hà Nội, nơi anh Dove đã quen biết.
     Thúy hẹn khoảng Rằm tháng Giêng thì có cây bán, tôi và con trai sẽ đi.

     Hy vọng câu hỏi thứ hai sẽ được trả lời: Liệu anh Trump có bị tước quyền công dân không?

    • Hai Cù Nèo says:

     Đề nghị đem dzụ này lên tối cao pháp viện

  • Hai Cù Nèo says:

   😰😰😰😰😰😰😰
   👅👅👅👅👅👅👅
   🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏

%d bloggers like this: