Gặp một người Mỹ không thích Trump

Ảnh của công ty.

Ảnh của công ty.

Đây chỉ là một người trong số gần 320 triệu người Mỹ. Quan niệm của anh về tổng thống mới Donald Trump cũng đáng chia sẻ với bạn đọc.

Hôm nay có anh của công ty Renewal by Anderson chuyên về cửa ra vào và cửa sổ đến xem nhà hàng xóm có phải thay cửa không. Mới tiếp xúc có thể nói ngay anh thuộc hàng Mỹ trắng, truyền thống và nói tiếng Mỹ đặc, không lai Anh, Pháp hay Đức.

Sau khi đo đạc 6 ô cửa sổ và một ô cửa lớn trên tầng thượng, anh thao thao về các loại khung cửa. Hiện có khung gỗ rẻ nhất, sau là khung nhựa rẻ vừa vừa, đắt nhất là khung composit chất lượng cao.

Vừa đo đạc vừa hỏi khôn phết, anh chị có khoảng bao nhiêu tiền, đủ làm ở giá nào để anh còn biết đưa ra giải pháp hợp lý. Nhà đã hơn 30 năm nên cửa phải thay là chắc rồi, mái thay, balcon sắp phải thay… nói thêm tý nữa có khi thay mẹ nó lão chủ.

Mình không có trách nhiệm nói có bao nhiêu tiền nên anh ta lắc đầu. Mời vào bếp làm ly café 3 trong 1 của Trung Nguyên. Anh khen nức nở, café thơm và ngon, rồi cảm ơn rối rít.

Anh là lính thủy Marine Corps (chả hiểu là gì), đi nghĩa vụ mấy năm, về làm kỹ thuật cho nhà khách Blair House của Nhà Trắng, an ninh kinh lắm. Rồi chán đời bỏ đi làm công ty.

Biết anh là lính thủy lại càng vui, mình bảo, con lớn sẽ khuyên đi lính thủy vài năm. Anh bảo đi lính thủy nhưng chuyên về máy bay (Marine Air Force), ra quân rồi giỏi kỹ thuật làm gì cũng được. Đừng đi lính bộ vớ vẩn, lính thủy tạm ổn, nhưng lính thủy máy bay thì hơn.

Hỏi mình bao nhiêu tuổi, dạ khoảng 60++ gì đó, anh trố mắt, cứ tưởng mới 45-50 gì đó. Đây nha, Mỹ nói anh Cua trẻ nha. 45 thôi, sướng thế.

Anh hỏi Cua từ đâu tới. Dạ tôi từ VN ạ. Ah, anh có cô bạn người Việt lấy một anh Mỹ, sống quanh khu này. Ah, người Việt đâu cũng có nhỉ.

Nhớ ra cuộc chiến, anh bảo, chị này ra đi từ năm 1974-1975 gì đó, để lại 3 đứa con nhỏ, lạc nhau mấy chục năm. Chị có gia đình nhưng vẫn bỏ công tìm con loạn lạc thời chiến. Thế mà hơn 30 năm họ tìm được nhau. Mấy năm trước các con đoàn tụ sang Mỹ, cả khu nhà ra đón, nước mắt nụ cười.

Mình cười, may nhỉ, bây giờ mới sang thì bị quả travel ban –  cấm nhập cư của Trump. Nghe chữ TRUMP anh chững lại. Mình cười hỏi, anh nghĩ gì về ông tổng thống mới. Anh thở dài, anh không thích nói chuyện chính trị nhưng xem ông Trump trên báo chí và tivi thì anh thay đổi nhận thức.

Nói cho vuông, anh không thích Trump. Các anh đi lính đánh nhau khắp thế giới, mất bao công sức để tuyên truyền giá trị Mỹ thì ông này xây mẹ cái tường vây không cho ai vào. Chả ra làm sao. Nhớ ngày xưa Liên Xô xây tường Berlin, cả thế giới lên án, bây giờ đến lượt Hoa Kỳ. Chán chưa từng thấy.

Mà xây tường thì ai đến nữa, đi đâu người ta cũng ghét, còn ra gì nước Mỹ nữa. Mình bảo, nhờ có nước Mỹ mà tôi học được nhiều, biết nhiều hơn, còn viết báo về nước Mỹ.

Rồi khoe tôi có blog 16 triệu hít đấy, anh trợn mắt, thế à. Tôi định bảo viết về anh lên blog nhưng nghĩ sao cứ để anh nick cho tiện như mấy lão còm sỹ to mồm trong hang Cua, già dái non hột  🙄  Thời của Trump chả biết thế nào.

Đến giờ về anh bắt tay rất chặt và quên luôn làm mấy cái cửa sổ giá bao nhiêu. Anh bảo, hy vọng được gặp lại vì nhà hàng xóm muốn dùng đồ của bên anh cung cấp.

Uh, có khi anh ấy đến lắp cửa sổ lại đâm hay, tiền không phải của mình, nhưng khai thác được khối chuyện.

Chỉ là một anh đi đo cửa sổ mà có chuyện chiến tranh Việt Mỹ, thế giới và Trump “vớ vẩn” đang nóng trên chính trường.

Tặng anh 5 gói café pha sẵn, anh cảm động mãi, sao có người Việt hay thế nhỉ. Ngoại giao Cua chứ sao. Ngoại giao nhân dân chứ không phải thuyền thúng.

Chúc các bạn vui.

HM. 6-2-2017

184 Responses to Gặp một người Mỹ không thích Trump

 1. TM says:

  Mới đọc được một bài phê bình Trump rất thú vị, xin tóm tắt lại để chia sẻ với các bác.

  Tại sao Trump làm nhiều việc bị báo chí bắt lỗi: vì ông nhận định vấn đề không đúng.

  1. Bạo lực và khủng bố: từ ngày 11 tháng 9 năm 2001 (ngày khủng bố đâm máy bay vào Tòa Tháp Đôi), mỗi năm có 34000 người chết vì súng đạn của dân chúng trữ, nhiều cái chết không đáng và có thể ngăn ngừa nếu hạn chế sở hữu vũ khí. Có 24 người chết vì khủng bố nước ngoài vào Mỹ giết hại dân Mỹ.

  Thế tại sao Trump không hô hào sửa đổi luật cho phép giữ vũ khí mà lại hô hào chống khủng bố? Vì lên án và đòi diệt trừ những tên khủng bố nước ngoài dễ đánh động vào lòng dân Mỹ hơn là lên án người Mỹ giết lẫn nhau.

  2. Bảo vệ công ăn việc làm cho người Mỹ: nếu Trump tìm hiểu kỹ thì sẽ thấy rằng robot và tự động hóa trong nước đã “ăn” rất nhiều công việc làm và làm cho người dân that nghiệp. Thế nhưng hung hổ lên án Mễ và TQ thì dễ đánh động lòng dân hơn. Lên án người máy và phát động một trận chiến tiêu diệt ngưới máy cho đến thắng lợi cuối cùng thì làm sao làm được?

  3. Giảm thuế cho dân: Trump hô hào giảm thuế cho người dân nhưng lại chú trọng giảm thuế cho doanh nghiệp, rồi từ đó họ sẽ thuê mướn thêm nhân công để sinh thêm lợi nhuận. Chính sách thuế nâng đỡ tầng lớp giàu để cho tầng lớp nghèo được “ăn theo” đã không hiệu quả trong quá khứ, chẳng đợi đến Trump thử thêm lần nữa.

  Bác nào rảnh vào đọc toàn bài, rất thú vị.

  https://finance.yahoo.com/news/heres-why-the-press-is-so-harsh-on-trump-192506378.html

  • Hai Cù Nèo says:

   Trăm chỉ làm chuyện gì có lợi cho gia đình thôi. Ôi trời, Washington ở suối vàng chắc đang khóc ròng là bao công sức mình bỏ ra để dẫn dắt nước Mỹ theo một con đường dân chủ, thịnh vượng cho mọi người dân giờ sao lại ra nông nổi này 😦

  • PV-Nhân says:

   * Chuyện Trump còn dài dài…Tòa phúc thẩm khu vực 9 vừa ra phán quyết ngăn chận Pháp lệnh di dân của chính quyền Trump…

 2. Hai Cù Nèo says:

  Có những chuyện bàn wài trong hang mà chẳng tới đâu nhưng lại hay được (bị ?) đem ra mỗi khi bí . . . . Đây là danh sách, xin bổ sung:
  + Công văn PVĐ
  + Ủn vô Mao
  + Chất độc da cam
  Có còm sĩ nào đếm thử coi bao nhiêu còm nhắc tới những chuyện này 😦

  • TM says:

   Hình như cả 3 đều là đề tài tâm huyết của Bồ câu.

   Bác Hai lại muốn khơi nguồn cho bàn tiếp ấy à?

   Thôi, I can you!

   P.S Đề tài 4: Cây sậy biết suy nghĩ & Thụy sĩ Phương Đông.

   • Hai Cù Nèo says:

    Ôi trời, tui muốn kêu gọi tẩy chay mấy cái đề tài cũ hơn cái mền nhà tui (từ thuở ba vợ tui còn ở truồng) đó chứ khơi nguồn, khơi rạch gì 🙂

  • says:

   Chuyện rất đáng bàn không thấy bác ấy nói đến như Nợ công. Thời gian mấy tuần nay, ông ttg NXP nhắc đến liên tục phải cải cách thể chế, tại sao lại sợ, thể chế do mình đặt ra, nợ công nếu tính đúng phải vượt trần v.vv.

   Hôm nay báo lề phải cho đăng bài viết của ông Vũ Quang Việt lấy số lieu từ TCTK, xem như chính thức cho biết Nợ công đã đến 431 tỷ Mỹ Kim.

   …….

   “Nợ của DNNN ở đây cho thấy toàn cảnh khoảng 3.200 doanh nghiệp với số nợ theo điều tra của TCTK năm 2014 là 4,9 triệu tỉ đồng (231 tỉ đô la Mỹ), gấp nhiều lần con số 1,5 triệu tỉ đồng mà Bộ Tài chính đưa ra chỉ cho một số tập đoàn và công ty lớn. Ước tính thêm cho thấy năm 2016, nợ của DNNN là 324 tỉ đô la Mỹ, bằng 158% GDP.

   Như vậy, cộng cả nợ chính phủ và nợ DNNN sau khi trừ đi phần Chính phủ bảo lãnh trùng lặp, tổng số nợ năm 2016 là 431 tỉ đô la Mỹ, bằng 210% GDP.

   http://www.thesaigontimes.vn/156693/No-tra-no-va-khung-hoang.html

 3. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Chương trình thời sự của VTV tối qua phát phóng sự cụ Tổng đi thăm quê của thầy mình, cố Tổng bí thư Trường Chinh. Trong phóng sự tôi để ý hình ảnh một bà già sướng đến phát khóc khi nhìn thấy cụ Tổng đang tiến gần về phía mình. Chợt so sánh ông Tổng Trăm với cụ Tổng nhà mình. Tin rằng, ông Tổng Trăm đã từng làm cho nhiều, rất nhiều chân dài sướng nhưng cũng tin rằng ông không thể làm cho một bà già sướng đến độ chảy nước mắt như hôm qua cụ Tổng đã làm ở Nam Định.

 4. Dove says:

  Phụ nữ Chechen theo Dove thì ko xinh lắm nhưng múa rất đẹp. Nói về họ, bọn đàn ông Chechen thường than vãn, đàn ông Chechen rất giỏi thuần phục ngựa, nhưng chưa gã nào dám tuyên bố là đã thuần phục được phụ nữ. Còn phụ nữ Chechen thì khác, họ cưỡi ngựa quá kém nhưng thuần phục đàn ông cực giỏi.

  Ghi chú: Phụ nữ Chechen múa đẹp và giỏi thuần phục đàn ông (ảnh internet)

  Thiển nghĩ, cụ krok yếu lắm, bởi thế giá mà phụ nữ Hang Cua cũng giỏi thuần phục đàn ông như phụ nữ Chechen, họ sẽ thay cụ krok thuần phục Dove rằng Văn Ba ko sáng suốt, mà sáng suốt là:

  1) Chuman – người khởi đầu quá trình huy động tổng cộng khoảng 2 triệu lượt lính Mỹ với số lượng bom đạn gấp đôi tổng lượng đã dung trong Thế chiến II vượt biển Thái Bình Dương sang VN ủn Văn Ba vào rừng kháng chiến;

  2) Ông Sáu Thiệu: Cha đẻ của thể chế đệ nhị Cộng Hòa – là bình phong để ai đó rãi hàng triệu gallon độc dược da cam lên dân tộc mình và dùng B52 ném bom rãi thảm HN.

  Giá mà Dove bị các nữ còm sĩ thuần phục thì Hang Cua sẽ bình yên kể cả những khi ko phải là tết.

  • A. Phong says:

   1. Chất độc da cam được xử dụng từ 1961 đến 1972.
   2. Ông Thiệu lên làm tổng thống ngày 3/9/1967.

   • Dove says:

    Hi hi. Từ 1961 – 1963 chỉ rải quanh căn cứ để diệt cỏ và thí nghiệm trên lính VNCH thôi. Sau khi ông chí sĩ Ngô Đình Diệm bị giết và Đệ nhị CH được thành lập thì mới mở rộng phạm vi. Kể hết fathers của đệ nhị CH thì mệt lắm vì vậy vhir lôi ông Thiệu ra làm đại diện thôi. Vả lại thời ông Thiệu là rãi kịch liệt nhất:

    “Theo tạp chí Science số ra ngày 18 tháng 8 năm 1967, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố về hóa chất diệt cỏ sử dụng ở Việt Nam đang được tăng cường. Lầu Năm Góc tuyên bố một ký kết cung cấp hóa chất diệt cỏ với 8 công ty Mỹ với tổng số tiền 57,7 triệu USD. Theo thống kê, kinh phí cho chiến dịch tăng lên từ 12,5 triệu USD trong năm 1966 lên 15,2 triệu USD trong năm 1967, và dự chi cho năm 1968 lên tới 43,4 triệu USD”

    Hơn nữa cũng tiện để ghép vụ ném bom B52 vào. Ông Sáu Thiệu, theo Dove thì đã mù quáng đến mức chê ném bom như và thế là còn ít.

    Dove là chính xác!

    Câu hỏi được đặt ra, đó là nữ còm sĩ nào dám thay đổi não trạng của Dove từ mù quang sang sáng suốt?

    A. Phong xem ra chưa đủ mạnh, thậm chí còn dưới xề của cụ krok.

   • taolao says:

    Kính bác Dove ! Ở một”còm” trước đây, bác có nói rằng quan điểm của bác là” có khối việc đáng làm” nghe rất là có lý. Tào lao tui mong bác thực hiện ngay đi kẻo không kịp. Đó là những việc đã, đang và tiếp tục xảy ra trong nước mình kìa! Chuyện trước mắt không lo, mà cứ đào xới mãi mồ ma các cu Truman, Văn Ba với ông Thiệu …làm gì.

    • LiemĐoan says:

     Bởi vậy giang hồ có câu :
     Chung quy cũng tại vua Hùng ,
     Sinh ra một lủ khùng khùng điên điên …

  • NTD says:

   Đây mới là công dân số một của Hang Cua, phải ngang như cua! Nhớ rằng Hang Cua tồn tại được chỉ vì có dân Cua. Còn dân thì còn đất…. ai đó đã nói thế.

  • Hoàng cương says:

   Chim
   Dove loài lông vũ
   chim khó giữ chàng bay
   vồ hết lông lại mọc
   cánh cụt sang cánh xòe
   buồn đến rồi lại đi
   vạc lông hoài cũng tội
   nhốt ngay vô lồng vậy

   • Dove says:

    Chim ở đây chả dính dáng gì.

    Đó là nhờ dịp tết rãnh rỗi chơi thủy tiên và nghiên cứu triết học Pháp, Dove đã xoay chuyển tranh luận “sáng suốt” và “mù quáng” theo hướng rất bất ngờ.

 5. Dove says:

  Theo Telegraph, đã xẩy ra một vụ nổ tại nhà máy điện hạt nhân Flamanville của Pháp. Có tai nạn về người nhưng các nhà chức trách tuyên bố rằng không có nguy cơ rò rỉ phóng xạ.

  Ghi chú: Vụ nổ gian máy tại nhà máy điện Flamanville (ảnh trôi nổi trên internet)

 6. Mười Tạ says:

  Chúng ta yêu Trump hay ghét ông, yêu Mỹ hay ghét Nga. Đó là chuyện bình thường. Yêu là ko cần giải thích, yêu chẳng cần chờ lý do.

  Nhưng khi bàn về 1 câu chuyện, phê phán 1 đối tượng, người ta cần phải biết ít nhiều về những khái niệm mà mình nói đến, kẻo rơi vào việc nói mãi ko xong, vòng vo. KTTT, DC, độc tài, … là những khái niệm mà HC hay nhắc đến.

  ĐỘC TÀI. Nhiều cụ khi nhắc đến TQ, Nga, VN hay Cộng sản thì mặc định gán cho nó là ĐỘC TÀI. Chính cách hiểu máy móc, đơn hình, phủ định tính đa dạng của các chủ thể đó nên đến một lúc, bổng dưng các cụ lại gọi một TT của thiên đường dân chủ như Mỹ là ĐỘC TÀI, là PHÁT XÍT. Các cụ ko nhận ra có cái gì đó sai sai sao?

  Sở dĩ bị rơi vào cảnh trớ trêu vậy vì các cụ đó có cách hiểu lơ mơ và mơ màng về các khái niệm đó, thiếu nhìn nhận tính đa dạng, biện chứng của từng sự vật, hiện tượng. Đồng nhất một sự vật, hiện tượng với một đặc tính nhất định.

  Hậu quả là ta cứ xoay mòng mòng theo sự dẫn dắt của media. Đuổi theo những sự kiện đôi khi rất tủn mủn. Thì làm sao có tự do.

  Nội chiến loạn lạc, Ashly, nàng Scarlet, Melani phải cuốn theo chiều gió để tồn tại, hay ngộ nhận mình đang chiến đấu cho lý tưởng. Nhưng Rhett là người hiểu biết và đứng ra ngoài dòng xoáy của cuộc chiến, nên anh rất tự do, tự do kiếm tiền từ đó, tự do yêu đương và có điều kiện để chinh phục người mình yêu.

  • A. Phong says:

   …”Nhưng Rhett là người hiểu biết và đứng ra ngoài dòng xoáy của cuộc chiến, nên anh rất tự do, tự do kiếm tiền…”

   Thế mới có câu: “Sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi.”

  • NTD says:

   Chúc mừng MT trở về Hang sau một thời gian không biết vì sao vắng tiếng. Chúc mừng tiếp theo là MT bắt đầu có số thump down chẳng kém gì lão Dove, công dân số một của Hang Cua. Hang Cua toàn là cua, chuyên bò ngang nhưng bò ngang một cách tự nhiên, cha sinh mẹ đẻ ra mình nó như thế. Độc tài khác với cua ở chỗ nó bò ngang nhưng lại bắt mọi người nói là mình bò dọc hoặc bò dọc nhưng bắt người ta công nhận mình là bò ngang.

   • Mười Tạ says:

    Cảm ơn cụ.

    Thấy tình cảm các cua sĩ dành cho mình mà ko vào đáp lễ đc tức như bò đá. 🙂

    HC là nơi đáng quý và cần làm cho nó phát triển. Là nơi ta có độc giả chất lượng. Bất đồng quan điểm là đương nhiên, nặng lời với nhau chỉ là nhất thời mà.

   • Hai Cù Nèo says:

    Tui bỏ phiếu bầu MT là Trăm hang Cua. Bác Dove thì chưa tìm ra chức danh cho xứng. Hay là Brannon hang Cua ?

    • Mười Tạ says:

     VIỆC ĐẦU TIÊN CỦA TÔI LÀ MANG VIỆC LÀM, Ý LỘN, MANG CÒM SĨ TRỞ LẠI HANG CUA.

     BÊN NHAU WE MAKE HANGCUA GREAT AGAIN!

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Mười Tạ biến đi một thời gian, lúc trở về thì nàng Scarlet và chàng Rhett xuất hiện, cứ như có điềm báo: Nước Mỹ sắp có chiến tranh chăng?

 7. Thanh Tam says:

  Mời Cụ Đoan Hùng và Các Cụ dự các Lễ hội Mùa Xuân ở Việt Nam :

  • Đoan Hùng says:

   He He , hồi bác Trọng hứa hẹn CNXH đến cuối thế kỷ, tớ bịa ra câu chuyện này, cũng thích hợp với “lễ hội” Linga! Mời cả làng đọc chơi..
   ——-

   Linh vật

   (Đây là sản phẩm tưởng tượng, nếu có sự trùng hợp với ai đó hứa đến cuối thế kỷ sẽ có.. cái gì đó “hoàn chỉnh”.
   Thì đó là ngoài ý muốn của tác giả )

   “Giai năm thê bảy thiếp,
   Gái chính chuyên chỉ có một chồng “.
   Các cụ đã nói như thế, cấm có sai.

   Có một nhà nọ, anh chồng thực là giỏi giang, ngày ngày ra sức nhậu cật lực để nuôi vợ, khổ nỗi là anh ấy bị chứng khó nói nên về đường con cái cũng khó khăn.
   Vợ có đòi hỏi thì chàng ta bảo… Tao… làm thế mà mày không sướng à ?
   Khổ nỗi chàng cứ nằm liệt, có làm gì đâu mà bảo… sướng !
   Chị vợ e thẹn bảo… em chưa… thế là
   “Bốp ! Không sướng này. Bốp ! Không sướng này ! “…
   “Hu Hu… sướng ! sướng ! ”

   Anh chồng thật ra cũng khổ tâm, chạy chữa đủ đường, một ngày nọ chàng về nhà, mặt mũi hớn hở bảo
   “em yêu, anh có cái này hay hay lắm, mình thử em nhé “.
   Thế là chàng âu yếm tặng vợ một chiếc hộp thật xinh, thắt nơ, dưới có hàng chữ
   “made in china”.
   Chị vợ hồi hộp đập hộp và rút ra một vật bằng nhựa tái chế, tròn tròn, dài dài.
   Vợ bẽn lẽn bảo
   ” Khiếp ! To thế ! Cái gì đấy anh ? “.
   Chồng tự hào bảo
   ” Của hiếm đó, hàng độc đó ! Anh phải khó khăn lắm mới mua được ở cửa hàng ‘sung sướng’ ! “.
   Vợ thắc mắc
   ” mình dùng nó ra sao nhỉ “.
   Chồng thành thạo bảo cái này là cái
   ” Con… định hướng Xã Hội Hạnh Phúc “.
   Thế rồi chàng bấm nút, nó rung lên bần bật, kêu o o vang cả làng xóm.
   Thế rồi
   “Ối Đau quá ! Chết em mất !”
   “Bốp ! Không sướng này, Bốp ! Không sướng này !”
   “Hu Hu… sướng ! sướng ! Bốp ! Sướng quá ! Em chết mất thôi “.

   Gia đình từ đó hạnh phúc tuyệt vời. Các chị em hàng xóm thì thào tám chuyện
   ” Nhà… sướng thật đấy, tao ở cạnh mà nghe tối nào nó cũng… bộp bộp sướng sướng, sốt cả ruột ! “…
   Chị khác mắt tròn mắt dẹt bảo ” Thế à ! Chả bù lão nhà tao…”…

   Trước cửa nhà, người vợ hạnh phúc và thỏa mãn chăng la liệt biểu ngữ
   “Chồng tôi là người chồng tuyệt vời “,
   “Đời đời nhớ ơn chồng đã mang lại hạnh phúc cho em “,
   “Không có gì làm em sướng hơn…”,
   “Chồng vĩ đại muôn năm “,
   “Em nhất định chỉ có một chồng ! “,
   “Chồng cao cả định hướng đời em !”…

   Sung sướng và thỏa mãn nhưng về đường con cái cũng vẫn chưa thấy gì, chị vợ đi khắp nơi cầu tự.
   Một hôm gặp một thầy bói nổi tiếng. Thầy bảo :

   ” Số cô có sao Hồng Tinh chiếu mệnh, Tốt ! tốt lắm. Tiền hung hậu cát. Hậu vận cô tốt !
   cực tốt !
   tốt lắm !
   Cái linh vật mà cô dùng, cần thời gian lâu hơn chín tháng mười ngày,
   nhưng bù lại cô sẽ có hàng trăm đứa con khỏe mạnh, thông minh, bụ bẫm “.

   Hỏi ” Thưa thầy, bao giờ ạ ? ”

   Thầy bảo… Cuối thế kỷ !

  • vangta says:

   Từ sau những năm 1990 của thế kỷ trước Việt Nam nảy sinh nhiều lế hội mà phần lớn dân chúng chẳng hiểu nó là cái quái gì ?
   Mà cái lễ hội mới lạ này lại xuất hiện tại Lạng Sơn nơi mà xưa kia chỉ nghe thấy chống quân xâm lược của các triều đại nhà hán sang xâm chiếm nước ta .Cụ thể trận chiến mà gần như tất cả mọi người ở Hang Cua đều còn biết trong trí nhớ là trận năm 1979 .
   Quân dân ta cùng đồng bào Lạng Sơn đã đánh trả quyết liệt ,đẩy lùi lũ xâm lược Trung Quốc ra khỏi bờ cõi nước Việt Nam ta .
   Đã sắp đến ngày 17 tháng 2 rồi đấy ,vậy mà đã 39 năm lũ xâm lược bị Quân Đội VN và nhân dân VN trong đó có công rất lớn của dân chúng Lạng Sơn chống trả quyết liệt đuổi quân xâm lược Trung Quốc ra khỏi lãnh thổ VN .
   Bây giờ ta lại thấy xuất hiện những lễ hội mà nói thật nhắc đến chỉ thấy xấu hổ ,phải chăng là cách một ai đó làm cho dân chúng không màng gì đến chuyện khác .
   Tại sao lại không có lễ hội cho lỗ hậu môn nhỉ ?Đúng là chán chết .
   Tôi đã xem wiki thấy Lạng sơn có cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn chống thực dân Pháp .Phải chăng bây giờ người ta rất sợ những từ nổi dậy khởi nghĩa ,chống dối vv và vv .Cho nên chúng ta sẽ còn nhìn thấy nhiều lễ hội mà người tài giỏi như cụ Tú Xương có sống lại đến ngày hôm nay cũng chưa chác cụ đã tả nổi một Xã Hội mà khó tả thành lời như hôm nay .
   Nhà em vừa từ VN sang hơn tuần nay thôi vui có vui mà buồn một mình có buồn một mình .Phải nói thẳng tết VN chán ngắt ko hề nghe thấy một tiếng pháo nào cả ,buồn chết thôi .
   Không khí tết dường như đã chết !Tôi ko cảm nhận được gì hết .Một phong trào tự nuôi trồng lan rộng khắp nơi .Tất cả tự nuôi trồng hết .Vậy thì rau củ quả ,thịt lợn heo ,gà cá bán cho ai ?Ko trách gì dân ca thán ko bán được hàng .
   Đây chính là sự tự bóp dái mình đã thành hiện thực .Trước các trò dối trá ,gian lận lừa lọc người tiêu dùng bây giờ đã có câu trả lời của người tiêu dùng .Chết là do mình tự gây ra than cái lũ dân gian cả ngàn lần kia .Chết cho đáng đời !Tưởng lừa gạt người ta mãi đấy .Chết cho sướng !

  • TKO says:

   @ Bác Cua:

   Bây giờ mà xuất hiện người mang nick Nông Dân ngày xưa, thể nào ảnh của bác Cua cũng được bình luận một cách chu đáo và chuyên nghiệp về nhiếp ảnh.
   🙂

   Ảnh rất đẹp. Bầu trời trong góc nhìn của bác Cua rất khoáng đạt, như tranh vẽ. TKO thích nhìn cây trụi lá vẫn vươn tới cao xanh và bát ngát những áng mây bàng bạc phía trời xa,

   • Mười Tạ says:

    Phụ nữ quả nguy hiểm, nguy hiểm vì họ ko tỏ ra nguy hiểm.

    • taolao says:

     Thêm với anh Cua một câu: Những cụ chửi Mỹ nhất ,chưa sang Mỹ bao giờ…nhưng lại thích đất nước nầy nhất.

    • Hai Cù Nèo says:

     Đây là cô bún bò huế của anh10

   • Hiệu Minh says:

    Những cụ bình thơ thường không làm thơ, những cụ bình ảnh không biết chụp ảnh. Còn những cụ chửi Mỹ nhất chưa sang Mỹ bao giờ như các cụ ngáo Nga nhất không sang Nga bao giờ.

    Chỉ có Trần Đăng Khoa là thần đồng phán về TT Mỹ dù lúc 9 tuổi chưa sang Mỹ: Ngu nhất thế giới, nhưng anh quên lão ngu mà lãnh đạo siêu cường số 1.

    Mỹ ngu nhất là dính vào VN, Iraq, nay chán quá Trump đóng “mother” biên giới lại.

    😛 🙄 😉

 8. Dove says:

  @ chị Thanh Vân,

  Nước Nga, tại vùng Siberi cũng là nới có nhiều kim tự tháp không kém Ai Cập và Nam Mỹ. Mọi người ít biết đến vì việc khai quật các kim tự tháp này được tiến hành từ thập niên 1950 nhưng chưa rõ tại sao ngay lập tức bị xếp vào hạng tuyệt mật và ko được phép công bố.

  Ghi chú: Kim tự tháp Salbiskaia ở vùng Sibir.

  Theo các nhà khảo cổ Nga, thì các kim tự tháp lớn (họ goi là Piramida) là các đài quan trắc thiên văn chứ không phải là lăng mộ. Chức năng lăng mộ thuộc về kurgana – một loại kim tư tháp nhỏ hơn.

  Piramida được xây dựng tại những địa điểm gần các mỏ khoáng sản cổ đại. Mà xung quanh chúng các khu dân cư được hình thành. Và cứ thế tại vùng hoang sơ Sibiri các phế tích của một quốc gia cổ đại rất lớn của một dân tộc bí ẩn (người Skip, đã mất tích) đang từng bước đang được làm rõ.

  • Dove says:

   Về kết cấu xây dựng, các kim tự tháp Nga cũng giống như kim tự tháp Ả rập: ruột bậc thang được xếp bằng những tảng đá lớn, bên ngoài được trát bằng đất sét.

   Chưa rõ bằng cách nào các tảng đá nặng khoảng 40 tấn để xây hàng rào và nhồi ruột kim tự tháp được vận chuyển đên địa điểm xây dựng từ bờ sông Ienixei cách đó khoảng 100km.

   Ghi chú: Hàng rào đá lớn của Salbiskaia Piramida (ảnh chụp 1954, internet)

   Tại Nga, có một giả thuyết được nói đến nhiều, đó là những công trình như vậy được những người khổng lồ từ trên trời đến xây dựng. Các nhà khoa học đã xây dựng giả thiết như vậy trên cơ sở chắp nối những thông tin được mô tả chi tiết trong các truyền thuyết của vùng Lưỡng Hà. Họ còn trích cả Kinh Thánh (đoạn 6, Ветхого завета):

   “Hồi ấy trên trái đất có những người khổng lồ sống, đặc biệt kể từ khi con trai của các vị thần kết duyên cùng các cô gái loài người và sinh ra họ. Đó là những người khỏe mạnh và từ lâu nổi tiếng là chính trực…”

   Quả là có ko ít việc đáng làm.

  • HD says:

   Cụ Dove nên cẩn thận khi dẫn nguồn. Với những thông tin như cụ nói, rất dễ là một di tích ngụy tạo kiểu Kim tự tháp Bosnia.
   Link: https://vi.wikipedia.org/wiki/Kim_t%E1%BB%B1_th%C3%A1p_Bosnia

   • Dove says:

    Dove rất cẩn thận, chỉ dám chắc về 2 trường hợp là nguy tạo, đó là 1) Cái gọi là sự kiện Vịnh Bắc Bộ và 2) Lọ bột trắng mà ông C. Powel trình lên Đại hội đồng LHQ như một bằng chứng về vũ khí hủy diệt của ông Sadam Hussein.

    “Với những thông tin như cụ nói” thì Dove đã nêu ra quan điểm khiêm nhường rằng “có khối việc đáng làm” cốt là để “nắn gân sáng suốt” của những còm sĩ một lòng một dạ tin vào truyền thông văn minh.

    Đáng tiếc chỉ nhận được ý kiến thiếu chuyên nghiệp, thậm chí có khi là là mù quáng.

   • Dove says:

    Các nhà khảo cổ Nga đã phát hiện được xác ướp của một người đàn ông chủ nhân của các piramida và kurgana tại vùng chân núi Altai thuộc Mông Cổ. Nhờ lớp băng hà vĩnh cửu nên xác ướp và đồ tùy táng kể cả đồ gỗ được bảo quản hầu như nguyên vẹn sau 2300 năm.

    Ghi chú: Xác ướp chủ nhân kurgana Олон-Курин-Гол-10 (nguồn: VK.com)

    Xác ướp được trao lại cho chính phủ Mông Cổ và bảo quản ở Ulan Bato.

    Trước đấy, một xác ướp nữ chủ nhân có cùng niên đại trong tình trạng gần như nguyên vẹn cũng đã được phát hiện trên đất Nga cách Олон-Курин-Гол-10.

    Cả hai phát hiện này thuộc về cặp vợ chồng khảo cổ Nga,ông chồng Viacheslav Molodin phát hiện xác ướp đàn ông. Còn bà vợ Natalia Polosmak phát hiện xác ướp phụ nữ. Cả hai sự kiện được đánh giá là những sự kiện khảo cổ đặc biệt quan trọng vì chúng góp phần làm sáng tỏ lịch sử xa xưa của vùng Sibir.

 9. krok says:

  Mao : Thiên hạ đại loạn

  Chính phủ kiến tạo hoá ra là ý tưởng của cố vấn CIA

  Sốc! Sốc! Chuyện động trời: “Chính phủ kiến tạo” là ý của cố vấn cho CIA!!! Từ “Chính phủ phục vụ” trong tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến “Chính phủ kiến tạo” ở nước ta hiện nay (TCCS 3-2-17) — Đọc bài này mới biết “chính phủ kiến tạo” là ý niệm của Chalmers Johnson (“Quan niệm về Nhà nước kiến tạo hay Chính phủ kiến tạo phát triển được tác giả Chalmers Ashby Johnson đưa ra từ những năm 1980 của thế kỷ trước”) nhưng Chalmers Johnson cũng từng là cố vấn cho CIA! (Xem Wikipedia) ỐI GIỜI ƠI!!! ◄◄◄◄ (Tạp Chí Cộng Sản đừng có hạ bài này xuống để phi tang nhá! Tôi đã “save” rồi!) Tổng Cục 2 nên vào cuộc, điều tra xem đám gian thần nào đã ma mảnh gài danh hiệu này cho chính phủ Nguyễn Xuân Phúc?(GS Trần Hữu Dũng)

  Nhốt quyền lực vào cái L quy chế hoá ra là lời của họ tập đại hán tiểu nhân.

  Người quyền lực nhất hành tinh thì tâm thần.

  Chỉ duy nhất một cựu nhân viên Nhà Trắng đã dám nói công khai và tìm cách xác định các vấn đề với Trump. Một trong những ví dụ là Elliot Cohen, cựu Bộ Ngoại giao dưới thời George W. Bush hiện đang làm việc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế nâng cao của Đại học Johns Hopkins. Ông khẳng định rằng:

  “Tôi đã ở trong lĩnh vực này trong 26 năm qua. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này. Tôi thực sự không nghĩ rằng đây là một tổng thống có tâm thần khỏe mạnh.

  http://bipartisanreport.com/2017/02/08/new-leaks-from-white-house-staff-tell-us-trump-is-mentally-unwell-get-ready/

  • PV-Nhân says:

   * To bác Krok:

   Bipartisan Report
   Press Releases
   Facebook Page
   Twitter Page
   Contact us

   Home Top Stories Elections Politics Trump Racism Celebrities Gun Control Television LGBT

   Home Donald Trump New Leaks From White House Staff Tell Us Trump Is Mentally Unwell…

   Donald TrumpEconomyMediaPoliticsSocial MediaTop Stories
   New Leaks From White House Staff Tell Us Trump Is Mentally Unwell – Get Ready
   By Eliza Mayhew –
   February 8, 2017
   Share on Facebook Tweet on Twitter
   The Trump White House is turning on the commander-in-chief and finally telling the world how they really feel.

   Leaks from the White House have come out in full force to The Huffington Post and they must be taken extremely seriously. White House and executive agency staff have shared, under the condition of anonymity, that they have profound concerns about Trump’s mental health and are of the belief he is unfit for office.
   Subscribe to our Youtube Channel

   Trump’s volatile, petty, and petulant behavior is persisting and perhaps growing, as he expands his impulsiveness into decisions that mean life or death for many who serve under him. People around Trump are becoming increasingly concerned about his conduct and believe that concerns about his mental state during the campaign were quite accurate.

   Donald Trump firstly can’t make properly informed decisions, according to a White House aide. It was claimed that Trump’s briefing materials must be “no more than a single page…They must have bullet points but not more than nine per page.” The President has previously said he did not like to read long memos, but likely no one believed he would require his briefings in a summary format.
   There are also questions about his temperament. While this is a common topic of conversation outside of the White House, to have White House and executive agency staff mentioning it is frightening. He is obsessed with his image and media coverage and writes Saturday Night Live viewings and his staffer’s interviews into his schedule. He has claimed a fascination with the phone system inside the White House, but has filed a formal complaint to obtain softer hand towels for Air Force One. These are just some of the examples provided which tell us that tiny things provoke him to emotional extremes. He fluctuates between “great joy or …intense irritation” due to things as minuscule as the softness of hand towels.
   Trump supporters who voted for Donald Trump because they believed he was a good, decisive business man are apt to find themselves at a loss. He had a pretty “yuge” question pertaining to the American dollar and didn’t know who to turn to. So instead of the hundreds of people around him with backgrounds in economics and finances, he called his national security advisor, Lt. Gen. Mike Flynn. Allegedly the phone call took place at 3 a.m. and Trump’s burning question was whether it is “a strong [dollar] that’s good for the economy…or a weak one?” Flynn allegedly told Trump that he ought to ask someone else, as it wasn’t his area of expertise, which displeased Trump greatly.
   Only former White House staff were able to speak and be identified publicly in association with their statements which seek to define the issues with Trump and identify the cause of the leaks. One of these examples is Elliot Cohen, former State Department under George W. Bush who now works at Johns Hopkins University’s School of Advanced International Studies. He asserted that:
   ‘I’ve been in this town for 26 years. I have never seen anything like this. I genuinely do not think this is a mentally healthy president.’
   Cohen believes, like many, that the problem is not those who are leaking information, but the president. He referenced the diagnosis provided by Johns Hopkins’ top psychotherapist: that Trump is mentally ill and is plagued with “malignant narcissism.” Cohen wrote:
   ‘This is what happens when you have a narcissist as president.’

   EDITOR PICKS

   Donald Trump Just Went On Fox News & It Was A…
   February 5, 2017

   JUST IN: President Trump Now Facing Jail Time – Prepare For…
   February 2, 2017

   Dove Soap Just Released An Ad That Has The Trump Administration…
   February 1, 2017
   POPULAR POSTS

   JUST IN: Donald Trump Took $150,000 In Federal Relief Aid Meant…
   May 22, 2016

   Bernie Sanders Publishes Stunning OpEd In LA Times, Makes Major Announcement…
   August 5, 2016

   ‘* Tôi lấy bản tin của Eliza Mayhew bổ túc còm của bác Krok:
   Câu cuối : That is what happens when you have a narcissism: Đó là điều xẩy ra khi bạn chọn một người ” Narcissism: ái kỷ, làm tổng thống”- Đó là loại người tự yêu mình, tự tin chỉ có mình có thể giải quyết mọi việc- Đó cũng là người nổi loạn, chống xã hội, thích gây hấn và tàn ác.

 10. huu quan says:

  các cụ coi nhá, cán bộ ta liêm khiết đến thế này cơ mà/
  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/tin-trong-ngay-khong-phat-hien-truong-hop-nao-nhan-qua-tet-trai-quy-dinh-355436.html
  rồi tương lại VN cũng đầy rạng ngời nhá.
  http://vneconomy.vn/the-gioi/pwc-du-bao-kinh-te-viet-nam-vuot-italy-canada-thai-lan-nam-2050-2017020812012976.htm
  Vậy mà cụ Lú nói là phải mất tới trăm năm. Cụ ý bi quan quá

 11. Văn Mùi says:

  Tôi vừa được đọc bài “Nước Mỹ và tôi” của Nguyễn Thanh Việt đăng trên Financial Times, qua bản dịch tiếng Việt của Ianbui. Bài viết gợi cho tôi nhiều suy nghĩ liên tưởng, có những phân tích khá sâu về thực trạng nước Mỹ hiện nay riêng trong thái độ đối với di dân.

  (Được biết, Nguyễn Thanh Việt vừa được giải thưởng báo chí Pulizer của Mỹ cho tác phẩm “The Sympatizer”).

  Xin giới thiệu cùng các bác.

 12. krok says:

  Bác Vân chắc chưa đọc còm của cụ dove,
  Tiếng Việt rõ ràng là ngôn ngữ dành cho sex, hay còn gọi là tình dục:

  @Kts Trần Thanh Vân:

  Tiếng Pháp là tiếng nói dành cho phòng khách ( lịch sự, nhẹ nhàng )
  Tiếng Ý dành cho tình yêu.( du dương em ái )
  Tiếng Anh dành cho chợ búa ( từ ngữ chính xác, nặng về mặc cả, hợp đồng… )
  Tiếng Nga dành cho đồng ruộng ( nhân hậu chân chất )
  Tiếng Đức là tiếng nói hận thù và súng đạn

  Tiếng Việt nhà mềnh chưa được xem đến.
  Hu hu?

  Ben Nguyen fb:

  Bữa trước mình kể chuyện cô gái Sán Chỉ http://bit.ly/2l6rZ4i cưới vợ hai cho chồng vì kẻ tình địch trót có thai ngoài ý muốn, bữa nay là chuyện thằng người Mông dạy chồng người yêu cũ cải thiện cuộc sống. Cái thằng người Kinh còn học dài dài mới hào phóng, rộng lượng và văn minh bằng.
  Thế mới có câu:
  “Cứ bảo người Kinh mình văn minh
  Văn minh sao không có chợ tình?”
  Chuyện kể rằng:
  …Bên chiếc bàn gỗ mốc thếch, tôi ngồi uống rượu với người bạn, anh này thạo nhiều thứ tiếng dân tộc vì đã một thời chuyên đi thu mua nấm rừng, thảo quả trong các bản làng để xuất sang TQ. Bàn bên cạnh có 2 người đàn ông mặc quần áo chàm vừa nốc từng bát rượu đầy vừa chằm chằm nhìn vào mặt nhau. Ngồi né ra xa một chút là một người phụ nữ váy áo thêu xanh đỏ, khắp người đeo ko biết bao nhiêu vòng bạc lủng lẳng .

  Suốt gần nửa tiếng đồng hồ chỉ thấy có một anh nói, khi thì giận dữ, khi thì nghẹn ngào, lúc lại đắm chìm trong ưu tư như bị men rượu nhấn chìm. Can rượu to trên bàn đã vơi đi quá nửa, bỗng hai người đàn ông ôm chầm lấy nhau khóc rưng rức … Lẳng lặng nhìn hai người đàn ông quá say, người đàn bà cúi xuống nghiêng can rót rượu đầy tràn 2 miệng bát. Xong xuôi lại trở về chỗ, ngồi lẳng lặng nhìn bâng quơ ra dặng núi giăng ngang trước mặt .

  Thấy cảnh lạ lùng, tôi thì thầm hỏi anh bạn xem chuyện gì đang xảy ra. Thì ra hai gã đàn ông này chính là tình địch của nhau. Một anh là chồng, còn một anh là người yêu cũ của người đàn bà đang ngồi đây. Nhìn kỹ ra thì cô vẫn còn khá trẻ nhưng vẻ tiều tụy và cam chịu làm cho người ta nghĩ rằng đấy đã là một thiếu phụ nhan sắc đang tàn.

  Chiều tối ngày hôm qua họ đã xuống chợ. Như nhiều đôi khác, 2 vợ chồng này buộc ngựa vào một góc bên quán, ăn một bữa no nê rồi chia tay nhau. Sáng hôm nay họ lại tìm về quán cũ theo lệ thường để rồi sẽ lại ăn 1 bữa trước khi túc tắc dắt ngựa đi về. Thế nhưng lần này, cô vợ không về quán một mình mà dẫn theo anh người yêu cũ.

  …. Tôi vừa nín thở để nghe và cố sắp xếp các lời dịch của anh bạn. Cuối cùng thì tôi hiểu được đại khái câu chuyện giữa 2 người đàn ông, 1 người chỉ nói, vừa nói vừa nghẹn ngào, một người cúi gằm mặt xuống vừa nghe vừa cắn chặt hàm răng. Bỏ qua những câu vòng vo, xin tóm tắt nội dung cuộc trò chuyện đó như sau :

  – Thằng Xín Thàu kia, mày uống hết cái bát kia đi rồi nghe tao nói. Suốt đêm qua tao đau tức cái tim, đau quặn cái ruột. Tao theo vợ mày về đây tìm mày .
  – ….
  – Cái ngày bố mày theo ông thầy cúng đưa mày đến đón vợ mày về, tao buồn muốn chết. Tao đã bắn hết 1 túi thuốc, nhồi hết đạn chì thì nhồi đạn sỏi vào mà bắn. Đáy nòng vỡ ra, sẹo trên má tao vẫn còn đây này .
  – …..
  – Sau khi cưới, vợ mày nó bảo rằng Tao đừng buồn, mày thương vợ lắm. Tao tin nó, thế là tao vui .
  – ……
  – Phiên chợ trước tao được tin nhắn là phiên này vợ chồng mày sẽ đi. Tao đắp vội mấy khúc bờ ruộng cho xong, tao bỏ cái đám cưới trong bản để ra đây gặp vợ mày .
  – …..
  – Mày phải biết. Khi đi ra chợ tao vui quá, bỏ ko bắn 2 con chim to trên cành, bỏ ko bắn 1 con nhím to trong bụi. Tao chỉ nghĩ đến cái lúc được gặp vợ mày. Thật đấy. Tao vẫn còn thương con vợ mày lắm mà .
  – …..
  – Đến lúc tao tìm được con vợ mày, tao vui đến chảy cả nước mắt. Tao lại hát lại cái bài mà ngày xưa lần đầu tao hát bên tai con vợ mày, cái đêm đầu tiên tao gặp được nó .
  – …..
  – Thế mà dắt nhau đi rồi, đèn tao chiếu vào tận mặt mà tao không còn nhận ra nó là cô con gái đẹp nhất bản. Giàng ơi, ngày xưa cái mặt nó tròn như trăng rằm, hai cái vú nó tròn to như hai quả dưa chín, cái tay nó đẹp như mình con trăn trên cây, tiếng nó cười hay như chim hót làm nắng cũng cười theo, cái váy nó thơm như hoa rừng làm bướm cũng bay theo .
  – ….
  – Giàng ơi . Đêm qua tao chỉ thấy mặt nó cong méo như trăng hạ tuần, ngực nó nhăn như hai quả bí héo. Nó không cười, nó chỉ muốn khóc. Tao đau cái tim tao quá. Giàng ơi .
  – …..
  – Mày nói đi. Là thằng đàn ông, mắt mày có nhìn thấy vợ mày nó khổ hay không? Là thằng đàn ông, mày có thấy vợ mày nó buồn hay không?
  – …..
  – Mày là thằng tốt số nhất đời. Mày sinh ra vào lúc nào mà mày lấy được vợ mày. Mày thật là có cái tội to. Hôm nay tao định đánh mày nhưng tao thương con vợ mày quá .
  – …..
  – Lần này tao mang 2 bao ngô giống. Tao không bán nữa. Mày mang về đi mà trồng. Phiên chợ sau tao gửi phân bón vào cho .
  – …..
  – Đến kỳ ngô ra bắp, tao bảo mày cách đặt bẫy. Tao có bài thuốc, bẫy sập là lợn rừng ngấm thuốc không chạy được đâu. Tao sẽ cho mày. Nếu nhím sập bẫy, mày bắt nguyên cả con mang ra chợ. Có người mua ngay, 3 cái dạ dày nhím sống là đổi được 1 con lợn giống to .
  – …..
  – Mày không được lười. Mày đói thì tao kệ mày nhưng vợ mày đói là tao đánh mày đấy .
  – …
  – Thằng Xín Thàu kia, mày có phải là thằng đàn ông hay không?

  Nhìn 2 gã đàn ông gục đầu vào nhau rưng rức trên 2 bát rượu đã cạn khô, tôi thấy thật khó tả. Nhìn sang người đàn bà lẳng lặng ngồi bên, tôi không đọc được những gì đang ẩn hiện trong đầu cô ta. Phải chăng là vừa hạnh phúc vừa tủi thân, phải chăng vừa ái ngại, vừa thương xót cho hai gã đàn ông của cô.

  Rất lâu về sau, một lần tôi đem câu chuyện này kể cho vợ tôi nghe. Vợ tôi thở dài, cầm cái điều khiển tắt phụt màn hình vô tuyến đang lải nhải vô duyên rồi bâng quơ : ” Đàn ông thế mới là đàn ông ”
  (Fb gái xinh)

  • krok says:

   Bằng chứng đây:
   Dove:
   Tiếng Việt bắt đầu bằng ĐM. Thí dụ ĐM tao vừa ở vuông tôm về. ĐM con nhỏ Lệ Quyên hát như chó sủa. Đù..đù……m…Hỏng thể nào lọt thấu màng nhĩ…..Rồi đá cái Ipad nổ đánh rụp.

   • Dove says:

    Tiếng Việt có phần trong sáng và cả phần ko trong sáng. Dove yêu tiếng Việt như nó vốn có, nghĩa là cả phần trong sáng lẫn ko trong sáng.

    Phần ko trong sáng như krok trích, dùng khi lên tàu để quát tháo hạ cấp và đối thoại thẳng thắng với thượng cấp. Thú thật, rất sướng mồm và hiếm ngượi sướng như Dove khi đối thoại thẳng thắn.

    Phần trong sáng dùng khi về nhà bày tỏ nỗi lòng với Snowlion.

    Chắc chắn rằng bảo vệ phần ko trong sáng của tiếng Việt là một trong những điều hiếm hoi mà Dove ko chịu nghe lời Văn Ba.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   @ Krok !
   Thứ nhất,
   Tôi không rõ Còm của anh Dove mà Krok định nhắc tới là Còm nào? Và quả thật anh Dove viết rất nhiều, nên tôi chưa đọc tới hết cũng là lẽ thường thôi, bởi vì ( theo tôi hiểu ) anh Dove đang rất thành công trong vai một nhà khoa học tinh thông thiên văn địa lý, từ Biển sâu thăm thẳm đến Trời cao bao la và… anh cũng rất uyên bác về chính trị, kể tự việc “ngáo” Văn 3, đến chuyện lên án anh Chum đang đại diện cho chủ nghĩa đế quốc sài lang, thì cũng là lẽ thường

   Thứ hai,
   Còn việc Krok nhắc đến sự khác biệt trong “tiếng nói” hay “ngôn ngữ” hay “phương tiện thể hiện tư tưởng” ….lại là một chuyện hết sức phức tạp và tôi không dám bàn sâu.

   Đôi lúc tôi cứ tự hỏi “Tại sao tiếng Việt đa âm đã được La tinh hóa bởi các nhà truyền đạo Châu Âu với 5 dấu huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng và bình, mà cho đến nay, mình vẫn không có TIẾNG NÓI riêng?”,
   Để ý mà xem, nhiều người nước ngoài học nói tiếng Việt rất khó, đặc biệt là người Trung Quốc, họ không phát âm nổi vần Đ, cho dù ở Hà Nội, ở Quảng Ninh, ở Mông Cái, hay ở Sài Gòn và các tỉnh Miền Nam, chú Chệt nào dù sống qua mấy đời trên đất Việt, cũng thòi đuôi Chệt ra khi dơ tay định đánh ai “Tao TÁNH chết mày”.
   Thế nhưng, tại sao, còn có những người Việt quá ngu muội, đến hôm nay vẫn chưa dám khẳng định “Tiếng nói” của dân tộc mình?.

   • krok says:

    Bác Vân nâng tầm vấn đề lên cao quá, còm cụ dove đã được copy lại ngay trên comment này. Đùa bác tý cho vui ý mà.

   • TKO says:

    @ Chào cụ Thanh Vân:

    TKO chia sẻ lạc đề với cụ Thanh Vân một chút về văn học tiếng Việt nha:

    1. Câu chuyện về người dân tộc thiểu số ở phía trên được lưu truyền trên mạng từ rất lâu, TKO lần đầu đọc nó là năm 2008, đó là một câu chuyện hay.

    “Chán” làm người Kinh, hình như trong hang ta đã có bác Tam HMong??

    2. Tiếng Việt hiện nay, TKO thích nhất giọng văn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. TKO trước có mua một số sách của chị và dạo này có tuổi, mỏi mắt, buổi tối thường nghe đọc truyện của chị trên youtube.

    Tết vừa rồi, ở quê Nha Trang của TKO có một vụ cháy lớn, thiêu trụi hơn mấy chục căn nhà ở cồn Nhất Trí (gần biển), nếu cụ Vân có đọc trên mạng sẽ biết ạ.

    TKO trích một đoạn văn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư mô tả cảnh cháy tương tự nha:

    HÓA TRO.
    (Tựa do TKO tự đặt, nội dung là trích lời văn tiếng Việt của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư)

    “Cũng không còn gì nhiều, cả dãy nhà bị cháy rụi. Lửa không gió đêm tháng Hai nghiêm túc và tận tụy, hóa tro hết thảy những thứ được hong nắng suốt mùa khô. Một nhân viên trong Đội thu dọn hiện trường sục mũi giày vào bộ khung tủ lạnh bị biến dạng, nói chỗ này đến con người còn không còn chút nước, nên khó dập lửa là phải. Vài người cười rộ, có lẽ hiểu được câu đùa khéo, rằng những thân xác già nua ở đây cũng dễ bắt lửa vô cùng. Nhưng rồi cảm thấy cười đùa ngay lúc này và trên đống tro này là không phải, họ vuốt thẳng cơ mặt mình, đi lại giữa những bức tường vẫn còn nóng ran, mảng bê tông rơi ra từng mảng, trơ ra thứ gạch đã qua lửa hai lần.

    Nằm co trong chiếu, Mỹ chờ tôi sáu tiếng đồng hồ. Người quản lý nhà dưỡng lão trấn an qua điện thoại, khi tôi gọi anh báo chuyến bay lại hoãn thêm bốn mươi phút. “Không sao đâu…dù gì… như anh biết đó…cũng đã chín…”, anh nói.

    Như củ khoai vùi trong bếp. Lành hiền. Vô hại. Tưởng như chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài ra sẽ gặp mảng thịt vàng như mật. Đây là Mỹ, tôi nghĩ, lúc giở tấm chiếu ra, trong một sự điềm tĩnh không biết kiếm được từ đâu, và có chút bực bội, khi nghĩ rằng nửa mặt Mỹ giấu sau lớp bông gòn chắc đang cau lại, hệt như mỗi lần tôi tới thăm, chị hay lẩn vào chỗ nhập nhoạng.

    Giờ Mỹ cũng vô cùng ngại ngùng. Co lại như tìm hơi ấm từ chính mình, gọn gàng hết mức có thể, cả người khô ráo, ngay cả những chỗ nứt trên thân cũng không rỉ dịch. Cảm giác như ngọn lửa bọc lấy chị rất từ tốn, chậm rãi rút khô lớp mỡ dưới da vốn không nhiều nhặn gì, nhẫn nại phà hơi nóng của mình vào tận bên trong, đúng như cách người ta dạy chúng tôi nướng gà hồi đi lang thang.

    – Áp lửa là không được đâu, muốn ăn ngon thì đừng gấp. Cứ để liu riu vậy, nó sẽ chín thấu tới trong”

    Tác giả: Nguyễn Ngọc Tư.

   • NTD says:

    Kính Lão Bà Bà,
    Không hiểu LBB định nói gì khi câu trên là: Đôi lúc tôi cứ tự hỏi “Tại sao… cho đến nay, mình vẫn không có TIẾNG NÓI riêng?”. Câu cuối: tại sao, còn có những người Việt … chưa dám khẳng định “Tiếng nói” của dân tộc mình?. Rất mong chỉ giáo!
    Nhân nói về “tiếng Việt” xin có vài lời rề còm:
    Tiếng Việt khó vì đa âm. Chệt thì không nói được vần Đ hoặc vần R; Phú Lang Sa thì không nói được vần H và chắc chắn rất nhiều dân tộc khác không nói được vần NG trong các các chữ: NGƯỜI NGÔ NGHÊ NGOÀI NGÕ… Điều đó không liên quan đến tiếng Việt.
    Tiếng Việt hay tiếng nào đi chăng nữa nghèo nàn hay phong phú tùy thuộc và sự phát triển của xã hôi. Xã hội càng phong phú, phức tạp càng (đòi hỏi) có tiếng nói phong phú và phức tạp một cách tương ứng để (nói lên) miêu tả cái xã hội đó. Tôi không dám nói tiếng Việt nghèo nàn hay phong phú mà chỉ muốn nói một khía cạnh khác.
    Xem trận bóng đá thấy bình luận viên nói : anh chạy rất tốc độ; nói về người nào đó có khó khăn trong cuộc sống người ta nói : Anh ta hoàn cảnh lắm. Thêm nữa là các từ ngữ người ta áp đặt cho nó theo cách cưỡng từ đoạt ý, bắt phải hiểu theo ý người nói. Đó là những ví dụ về việc sử dung tiếng Việt một cách tùy tiện. Cái gì cũng vậy, ngay từ cái đơn giản như con dao cái kéo, cái xe đạp… khi sử dụng phải bảo dưỡng, phải lau chùi gìn giữ và nhất là dùng cho đúng và phù hợp với chức năng của chúng. Riêng tiếng Việt thì không được đối xử như vậy. Điều đó dẫn đến ông nói gà bà hiểu vịt. Ai đã tưng làm phiên dịch cho các Cụ Lớn mới thấm được.
    Dân tộc nào cũng có người nói không chuẩn ngôn ngữ của mình, nhưng họ có một tầng lớp gọi là elite để giữ sự trong sáng ngôn ngữ dân tộc mình. Tiếc thay ở VN tầng lớp gọi là elite lại là kẻ sử dung tùy tiện nhất và làm vẩn đục ngôn ngữ Việt.
    Có dân tộc chỉ vài triệu người (hoặc dân số ít hơn người Việt) nhưng họ giữ gìn và phát triển được tiếng nói của dân tộc họ và đó là cơ sở của sự phát triển.
    Kính Lão bà bà đắc thọ.

    • Hai Cù Nèo says:

     Xin các còm sĩ cho ý kiến câu nào sau đây đúng … tiếng Việt
     + Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán
     + Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     @ NTD
     Cho phép tôi coi đây là một bài giảng mà tôi chưa hiểu, vậy tôi cần thời gian để nghiền ngẫm thêm,
     Quả đúng là NTD đang nói với tôi về con “gà” mà tôi đang hiểu đó là con “vịt”

 13. Mười Tạ says:

  Thấy ông Bush sa lầy ở Irac, ông Obama chớp cơ hội làm màu: CHANGE WE NEED, rồi PIVOT. Hứa với dân Mỹ sẽ đưa những người lính trở về.

  Chẳng biết ông CHANGE thế nào mà khi rời Nhà Trắng, ông để một nước Syria tan hoang, bao người dân vô tội chết thảm, ly tán, vượt biển bỏ xác dưới đại dương, một nước Ucraina mất lãnh thổ vì lỡ tin lời xúi giục, một đồng minh Phi pivot chạy dài. Hình ảnh đẹp ông để lại là che dù cho cấp dưới, mở cửa oto cho vợ, ăn bún chả. hết.

  Cũng may khi mới nhận chức, người ta tặng ngay một cái Nô ben Hòa bình để nhắc nhở ông, nếu ko thế giới này ko biết te tua cỡ nào.

  Nói một đằng làm một nẻo là chàng chứ ai vào đây.

  • VA says:

   Đấy là chiêu kinh doanh – quảng cáo – tìm lợi thế trên nỗi sợ hãi của người khác. Tỷ dụ như “nóng trong người uống trà Dr. Thanh” …
   Trump cũng giành ngôi quán quân cũng dựa trên sự bất an của 1/2 dân số nước Mỹ.
   Chiêu “các thế lực thù địch”, hay Địa ngục gì đó của lão Bùm cũng thế.
   Chính trị có thể coi là trò kinh doanh đỉnh cao 😀

   • Đất Sét says:

    Hihi, Hang Cua sôi động đến tận nóc 🙂 . Lão VA ui, cái công ới lão Mười là của Sét mỗ đấy. Thiệt tình, đọc còm muốn điên luôn, các cụ quả là nội công thâm hậu 🙂

    • Mười Tạ says:

     MT cứ lo lời hứa với cụ ko còn cơ hội thực hiện, ấy nấy lắm. 🙂

     Giờ thì yên tâm, nhưng người thuộc trường phái THM đang bận rộn chửi ông Chum, số khác thì đag đắng cay với ông Tổng Thống- ko biết che dù cho nhân viên, ko chịu mở cửa oto cho vợ – của mình. Thì khả năng bị spam là một epxilon vô cùng bé.

  • TM says:

   Obama hứa sẽ đem lính Mỹ về nên không gửi lính sang Syria can thiệp, chỉ yễm trợ vũ khí và tiếp tế dân sự. Ông cũng không gửi lính sang Ukraine can thiệp, chỉ hô hào Âu châu cấm vận Nga. Cũng vì thế mà Trump bảo Obama hèn nhát, làm nước Mỹ xuống thế trong nhiệm kỳ Obama.

   Nếu Obama nhận Nobel hòa bình mà hung hăng gửi lính đi đánh giết khắp mọi nơi thì đáng nói.

   MT muốn chửi thế nào thì cứ việc, nhưng chửi “nói một đằng làm một nẽo” thì không được lô gíc.

   • VA says:

    vA đọc đâu đó rằng nhiều chiến dịch của CIA TT chỉ biết khi nó đã được tiến hành, họ có ngân sách và toàn quyền hành động trong số tiền đó. Xem ra có vẻ đúng, bởi thế Obama có khi vô can trong vụ can thiệp lông lá vào Ucraina

    • Mười Tạ says:

     Ngôn ngữ

     Thưa cụ VM, HCN, Chinook và các cụ.

     Con gà có trước hay quả trứng có trước?

     Ngôn ngữ có trước hay tư duy có trước?

     Cả 2 câu hỏi trên là những câu hỏi làm khó người trả lời! Nên người ta ko có câu trả lời đúng. Kết quả là thỉnh thoảng ta thấy trong HC có người nhắc lại câu hỏi trên với ngầm ý đó là vấn đề muôn thuở ko đoạn kết, khỏi bàn chi cho mất công.

     Con gà mái có xu hướng tìm con gà trống thông minh nhất, cute nhất, cơ bắp nhất để làm bạn tình, kết quả sẽ cho ra quả trứng TỐT NHẤT; quả trứng này sẽ nở ra một con gà đẹp hơn mẹ của nó; đến lược nó, sẽ tìm một đối tác tốt nhất để cho ra quả trứng TỐT HƠN là quả trứng mà nó được sinh ra từ đó.

     Đó là cái vòng xoắn ốc phát triển.

     Và không thể so sánh gà hay trứng có trước. Vì gà thế hệ sau ko phải là gà thế hệ trước, trứng sau ko đồng nhất với trứng trước. Mà đã có sự tiến hóa, phủ định nhau.

     Ngôn ngữ và tư duy cũng vậy. Khi MT vừa sinh ra thì tiếng Việt đã có, tư duy của MT thì ko. Thì làm sao nói NN và cái vỏ của TD đc. Mà chính NN đó cung cấp thông tin và phương tiện khác để MT TD.

     Nhờ trời, nếu MT là Nguyễn Du hay Cao Xuân Hạo, thì MT sẽ đóng góp ngược trở lại cho sự phong phú, chuẩn xác hơn, bổ sung những khái niệm mới cho tiếng Việt. Và tiếng Việt sẽ có “phiên bản” mới, và con của MT sẽ thừa hưởng phiên bản mới đó để TD ở cấp độ cao hơn.

     Con gà, quả trứng, ngôn ngữ, tư duy là những thực thể luôn vận động, ko ai tắm hai lần trên một dòng sông, nên không thể tách riêng nó ra, bất biến nó được, nó không còn là nó khi thời gian đã trôi qua. Còn hai câu hỏi trên chỉ đúng trong khoảnh khắc- khi mà thời gian chưa kịp trôi.

     Nói nữa MT sẽ lan man qua phép BIỆN CHỨNG mất. Vài dòng tranh thủ gõ vội chưa kịp nghĩ. Các cụ vui lòng chỉ giáo.

    • Văn Mùi says:

     Bác Mười, hình tượng “con gà và quả trứng” là chỉ thứ “tư duy đèn cù”!

     Con người nhận thức và tư duy bằng tất cả các giác quan, những thứ trời phú cho nó ngay từ khi lọt lòng:

     TAI để nghe thấy gì,

     MẮT để nhìn thấy gì,

     MŨI để ngửi thấy gì,

     LƯỠI-DA để cảm nhận nóng, lạnh, chua, cay, mặn, ngọt…

     Từ đó hình thành NHẬN THỨC TỰ NHIÊN ban đầu.

     Sau đó, nhờ DẠY DỖ và HỌC TẬP hình thành nên tư duy từ thấp đến cao…Nói chỉ là công cụ biểu hiện tư duy, cho thấy khả năng và trình độ tư duy của người nói đến đâu mà thôi.

     Không loại trừ có những cá thể do học tập không đúng phương pháp nên có những tư duy “không giống ai”.

     “Học thầy không tầy học bạn”!

     Hãy sử dụng ngôn ngữ, tiếng nói như công cụ giao tiếp và học tập cho đúng đắn.

    • Mười Tạ says:

     Cụ VM

     Con người tiếp nhận thông tin bằng nhiều giác quan. nhưng TƯ DUY thì chỉ với BỘ NÃO thôi ạ.

     Còn học tập, tư duy CHO ĐÚNG là một quá trình HỌC TẬP và TƯ DUY ạ, ko phải MUỐN là ĐƯỢC.

    • chinook says:

     Có lẽ chúng ta phải định rõ giới hạn khi thảo luận về tương quan giưa ngôn ngữ và tư duy. Tránh việc Ông nói gà Bà nói vịt.

     Nhưng trước hết , cần định nghĩa thế nào là ngôn ngữ và tư duy .Nếu không e rằng Cụ Dove và Bác Mười sẽ bứt hơi khi ráng để cho Hang đủ chỗ cho tranh luận.

    • TungDao says:

     Bác Văn Muì cho rằng Mười Tạ hình tượng con gà và quả trứng là thứ tư duy đèn cù, theo TD cũng là một nhận định trật lất.
     Hình tượng con gà và quả trứng mà MT lấy làm ví dụ là một ví dụ rất điển hình về việc phát triển tư duy thông qua ngôn ngữ. Con người và con thú khác nhau ở chổ đó.
     Con người tư duy qua ngôn ngữ. Cho nên có thể nói rằng ngôn ngữ phải có trước. Ngôn ngữ từ tiếng gầm hú như loài khỉ, chó mèo hoặc hành động của tay chân, biểu cảm của khuôn mặt. Nếu không có các hành động đó con người không thể hiện được tư duy.
     Hình tượng con gà và quả trứng còn nói đến sản phẩm của ngôn ngữ đó là nhân tính của con người. Nhân tính của con người phát triển thông qua ngôn ngữ của một cộng đồng người có cùng một ngôn ngữ để hình thành nên cái gọi là văn hóa, văn minh.
     Không dám thất lễ với bác Văn Mùi nhưng bác đã sai khi chạy theo nguồn tư duy của MT để phán đúng sai.

   • Mười Tạ says:

    MT chỉ lượt qua vài dữ kiện mà hầu như ai cũng biết. Có chửi ai đâu.

    Thế mà cách hiểu của cụ TM với MT như kiểu CNN mô tả Trump. 🙂

   • Aubergine says:

    Trên forum này có nhiều người đưa ra sự thật đã được sửa đổi (nói dối). Họ muốn nói trăng cuội gì tôi lờ đi. Cảm ơn sự kiên nhẫn của chị TM

  • Hai Cù Nèo says:

   Anh 10 xứng danh là Trăm hang Cua, toàn sử dụng alternative fact and theo chủ trương còm cái đã, ai nói sai thì lờ đi. Brave. Tô bún xương của cô bún bò coi bộ áp phê dữ nghe.

   • Aubergine says:

    anh HCN coi bộ biet chính trị Mỹ như những người đang ở Mỹ. Tôi nghĩ còm sĩ này ở Mỹ chứ không phải VN. Tháng 11 năm nay tôi sẽ đi VN. Lúc đó tôi và lão nhà tôi sẽ xuống Cà Mau gặp HCN.

    • TM says:

     Sẵn dịp báo cho chị Aubergine biết: phòng trọ nơi tôi quen ngày xưa bây giờ đã có cháu ngoại sang ở, nên không còn cho thuê nữa.

     Nghe người ta bảo tìm trên AirBnB cũng được lắm.

     Chúc chị đi Paris chơi vui, và về VN ăn tôm cá thả giàn. Nhớ chụp hình đối ẩm với tôm hay cá tai tượng. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

    • Aubergine says:

     Cảm ơn chị TM.

     Tiếc quá. Chắc tôi sẽ đến ở apt của bà chị dâu. Vừa đỡ tốn tiền lại được ăn ngon. Lão gàn nhà tôi thì nhất định đóng đô tại California. Tôi đến ở nhà bà chị dâu thì lão không có vấn đề gì.
     Lão Trăm chắc sắp vào nhà thương điên rồi. Sáng nay thấy Trăm chỉ trích các chánh án liên bang vùng San Francisco. Lão này không còn biết phải trái, phân quyền .  .  . ai cũng phải làm theo ý lão.

    • chinook says:

     Đừng bi quan chị Aubergine ơi.

     ‘Bịnh quỷ có thuốc tiên.’

     Nền dân chủ và dân trí của nước Mỹ đủ sức trị lão này.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Nền dân chủ và dân trí của nước Mỹ đủ sức trị lão này.”
     Vấn đề là chừng nào trị. Đọc trên mạng thấy lão chửi Nostrom vì dám loại bỏ hàng hóa của con gái lão. Xem chừng lão và gia đình đang sử dụng Nhà Trắng để làm lợi cá nhân. Chẳng thấy ai trị lão cả.

    • chinook says:

     Xin đừng nóng Bác Hai à.

     Nước Mỹ cũng là một nước Pháp Trị với dàn luật gia rất đáng nể kể cả về số lẫn lượng.

     Hơn nữa ,nổi tiếng là con dao bén có thể cắt hai chiều.

     ‘Không chi giết một sản phẩm tồi nhanh bằng quảng cáo hay’

    • Mike says:

     Nước Mỹ hoàn toàn không phải là một nước Pháp trị.

     Người Mỹ trị nước Mỹ. Sao bảo Pháp trị Mỹ được? Xuyên tạc quá sức.

    • Mười Tạ says:

     Người ta đã quên nước Mỹ đc dựng lên như thế nào.

     E là ko phải quên đâu, mà ko hiểu, vì đang bận rộn với mớ bòng bong: dân chủ, kttt, độc tài, nữ quyền, chửi Trump và bill hàng tháng.

    • chinook says:

     ‘Người ta đã quên nước Mỹ đc dựng lên như thế nào’.

     ————-

     Không rõ Bác Mười muốn nói đến nước Mỹ nào? Từ thời người Da Đỏ đến định cư hay sau này.

     Hãy coi nước Mỹ hôm nay được dựng lên từ khi tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh.

     Khi đó (thế kỉ 18) George Washington hoàn toàn có thể xưng Vương và cai trị như một Quân Vương nhưng Ông đã lựa một con đường khác cho nước Mỹ.

     Con đường được George Washington và những người bạn cùng chí huớng của Ông chọn lựa và khai phá không suông sẻ, nhẵn nhụi ,bằng phẳng và dễ dàng nhưng rõ ràng là một con đường ngày càng tỏ ra đã đáp lại được ước vọng của con người trong việc xây dựng một cộng đồng , xã hội không chỉ cho thế hệ mình mà cả các thế hệ tương lai.

   • PV-Nhân says:

    * Tin vui cho Hai Cù Nèo: Thủ Tướng Phúc bẩu: “VN sẽ trờ thành thủ phủ Tôm của thế giới.”
    Dân nhậu có thêm mồi tôm. Hiện thời VN đang là ” Cường Quốc Nhậu”.

 14. krok says:

  Không đánh cá được ở vùng biển Việt Nam, ngư dân ta giờ phải đánh bắt lậu ở nước khác!

  Tân Tây Lan:

  Cố vấn ngành thuỷ sản Tân Tây Lan nói phá huỷ tàu cá Việt Nam là không đủ để răn đe.
  Ông nói điều này có thể đạt được bằng cách áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Việt Nam, áp đặt thuế đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam hoặc yêu cầu EU phát hành thẻ vàng của nó biểu thị mối quan tâm với sự thiếu nỗ lực của Việt Nam để kiểm soát đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không theo quy định.

  http://www.pireport.org/articles/2017/01/17/destruction-vietnamese-boats-illegal-fishing-pacific-not-enough

  • Mười Tạ says:

   Cái bọn nêw ziland ấy, cướp đất của dân bản địa ko biết bao nhiêu. Bọn ông kiếm vài con cá đã bày đặt.

  • trungle118 says:

   đánh bắt cá trên biển nhà bị mất mạng hoặc te tua còn không dám ử 1 tiếng thì đánh bắt ở biển nhà người ta bị như vậy vẫn còn nhẹ. chỉ tội cho những ngư dân đã lỡ sinh trên đất Việt.

  • VA says:

   Reuters từng vạch trần cuộc chiến truyền thông của TQ. Nếu xét ai là người sẽ có lợi trong vụ này thì chính là TQ, lão Krok cảnh giác. Dù sao thì chính phủ VN cũng nên biết mà đề phòng.

 15. krok says:

  Báo cáo với cụ dove và bác TM là lá thư được gọi là của Dean Reed thực ra là của một tác giả Nga gán cho anh, điều này giải thích tại sao bản tiếng Anh lại dỏm như vậy, còn bản tiếng Nga lại vô cùng hoàn hảo!!!

  http://www.dean-reed.ru/articles/whose-letter.html

  • Dove says:

   Khổ cho krok!

   Thông tin của bác ko có gì lạ cả. Nếu bác tin thì nên tin luôn cả lọ bột trắng, mà ông C. Powel đã giơ ra trước Đại hội đồng LHQ, là vũ khí hủy diệt.

   Gần đây nhất có 2 vụ: 1) Nga tác động đến bầu cử Mỹ và 2) Nga xâm nhập hệ máy tính của EU để tấn công não trạng. Cho đến nay cả hai vụ đều không tìm ra bằng chứng xác tín. Thậm chí ông J. Bolton còn tuyên bố rằng đó là tin bịa đặc.

   Mới hơn, khi O’ Reilly của Foxnews đưa ra ý kiến rằng ông Putin là đao phủ (a killer) thì ông D. Trump đã đáp trả rằng:

   – Tôi tôn trọng ông V. Putin.

   và đặt ra cho ông O’ Reilly một câu hỏi:

   – Ông nghĩ rằng chả nhẽ nước Mỹ vô tội đến thế sao?

   Ông D. Trump còn thẳng thắn tuyến bố rằng ông ấy không hiễu rõ về tất cả những chuyện đang xảy ra ở Ucraina.

   Tôi thích ông D. Trump vì ông ấy dám nói với công chúng những suy nghĩ của mình chứ ko phải là suy nghĩ của hệ thống trong đó có bà Clinton và bác krok.

   Kính thưa bác krok, theo tôi bên phía đối lập của hệ thống, mà bác là một thành viên, có ko ít những nhà văn và nhà báo mà sự trung thực nằm ngoài mọi sự nghi ngờ và họ đáng được tin hơn nhiều nhà báo gạo cội của phương Tây, mà ông O’Reilly là ví dụ.

   • krok says:

    Đề nghị cụ dove xem link trên, ghi rõ tên người lĩnh nhuận bút bài báo.

    • Dove says:

     Chả xem làm quái gì, với tính cách của Dean Reed thì tôi tin rằng đó là biên lai nhận tiền phiến dịch bản chính do tờ Literaturnaia Gazeta trả. Đã vậy đề nghị cụ krok xem lại cái lọ bột trắng của ông C. Powel và sổ tay hàng hải của pháo hạm Maddox trong vụ sự kiện Vịnh Bắc Bộ..

     Thiển nghĩ, múa theo sáo của một hệ thống có ông Clinton thổi sáo, ông Obama đánh trống và bà Clinton lắc chũm chọe thì khởi đầu rất hoành tráng và tràn ngập hứng khởi .

     Phải cái, kết cục thì lắm khi bi đát.

     Như ông Petroshenko của Ucraina đấy, khi nhìn lại thì hối ko kịp vì hóa ra bản thân mình chẳng có giá trị gì. Đất nước cũng vậy, tan hoang và phải nâng bi một gã phát xít phản trắc là S. Bandera lên tầm chỗ dựa tinh thần dân tộc.

     Tiền lệ của ông Petroshenko là ông Thiệu đấy – Thê thảm ko kém. Bị hệ thống phỉ nhổ là “thể chế chẳng giống ai”, mắng nhiếc là “the son of a bitch” rồi vào lúc trời nhá nhem tối dẫn ra sân bay tống đi biệt xứ.

     Làm người đứng ngoài hệ thống khó hơn. Thiển nghĩ bác đủ sáng suốt để hiểu ra điều đó.

    • LiemĐoan says:

     “Chuyên nhà thì nhát , chuyện cô bác thì siêng”
     Ts Dove làm ơn phân tích thêm kết quả mà VN nhận được từ sau HĐ 54 đến nay cho anh em mở rộng tầm mắt …

    • krok says:

     Bắt đầu thích cụ dove rồi đấy, thật là một tấm lòng thuỷ chung son sắt ha ha.
     Lại phải thú nhận một sự thật là cái loài bò sát mà cụ bảo là muốn tỏ vẻ khôn hơn người này, thực ra cũng là một loại ngu lâu cực kỳ.
     Cách nay cỡ hai chục năm hắn còn tranh luận với bạn bè hắn là phải biết ơn nước Nga, bây giờ thực lòng hắn vẫn thích người Nga – bằng chứng là khi gặp cậu lái ta-xi Nga hắn bo rõ hậu hĩ.
     Hắn cho là người Nga nhân hậu, mặc dù hắn thừa biết là nhân dân Nga nếu được hỏi ý kiến chắc không muốn nuôi báo cô lũ hắn học hành ngần ấy năm thời chiến tranh gian khổ.

   • quang ku says:

    Cụ Dove ơi cụ sống ở nước Liên xô bao nhiêu năm, em dám chắc là cụ cũng từng uống пиво với con раки rồi. Vậy mà mấy hôm nay ở VN xôn xao mỗi cái chuyện có người thử nghiệm nuôi các anh quan chức của VN phát ngôn về sự gây hai của nó như đúng rồi ấy
    Con này bọn em khi đi câu thì thường tranh thủ xuống mò về ăn chứ có vấn đề gì đâu, mà bên Ukraine cũng nhiều nhưng giá bán cũng đâu có rẻ chứ. Em đề nghị giáo sư lên tiếng về vụ này

    • VA says:

     товарищ quang ku tìm hiểu thêm về “sinh vật ngoại lai” nhé, thành giáo sư liền. Tôi cũng chén con này mãi, chán ốm

  • TM says:

   Hôm nọ đọc bức thư tiếng Anh tôi đã hồ nghi. Cảm ơn bác krok.

  • TM says:

   Bác krok link tiếng Anh không?

   • krok says:

    Không có bác TM ạ, người viết là một nhà báo làm việc ở ngay tờ báo đã đăng bài đó – LG – báo Văn Nghệ – tờ báo rất đông người đọc thời ấy.
    VV Radzishevsky 1974-2002, ông làm việc tại “LG”, tác giả cột báo “Tài liệu và vận mệnh”, dẫn đầu nhóm “Lưu trữ” LG “.

 16. Nghĩa says:

  Nhắc đến chuyện lính tráng, xin hầu các sếp Hang Cua một câu chuyện có thiệt 1000%:
  Hồi tui học bên bển, có người đồng hương đến chơi. Ảnh sang khoảng 80s của thế kỉ trước, sau đó đi lính, luc gặp tôi đã làm đến Thiếu úy, chỉ huy một đơn vị ở Middle East. Vùng sa mạc, chiến hào phải dựng bằng các bao cát. Dưới quyền chỉ huy của ảnh, có các binh nhì nam và nữ. Một hôm đi kiểm tra ban đêm, vị sĩ quan thấy một đôi nam nữ dưới quyền đang hì hục sau các bao cát. Ảnh đến gần hô: Đứng dậy! Chàng trai trẻ vừa mặc quần vừa xin lỗi rối rít. Ảnh bảo: “Đ/C đã vi phạm kỉ luật, tôi phạt đ/c ngày mai phải vác 100 bao cát về xây chiến hào!”
  Anh lính tội nghiệp (không biết có phải tội nghiệp không) nói: “Thưa xếp, em xin chấp hành ạ. Nhưng nếu ngày kia em vác đủ 100 bao cát thì xếp cho em tiếp tục vi phạm kỉ luật nhé?”

 17. Dove says:

  Các nhà khoa học Anh và Brazin vừa phát hiên được một công trình đá tương tự như stonehenge tại vùng rừng rậm thượng nguồn sông Amazon, và có thể được xây dựng sau khoảng 1000 năm.

  Ghi chú: Stonehenge Amazon được phục dựng bởi máy tính (nguồn Express Uk)

  Các nhà khoa học chưa nhất trí về chức năng của công trình, người thì cho rằng để thờ cúng, kẻ thì khăng khăng rằng đó là đài thiên văn.

  Riêng Dove cho rằng đó là bằng chứng không thể phủ nhận rằng người Vikings đã đến Nam Mỹ sớm hơn Cristoforo Columbo chí ít 1.600 năm.

  Lưu ý: về mặt lịch sử phát kiến địa lý có thể tin Dove nhưng về mặt khảo cổ học thì….tự lo.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Anh Dove đang chạm đến một đề tài mà giới kiến trúc đang liệt vào một câu hỏi: Phải chăng có 7 Thánh địa được xây dựng bởi người ngoài hành tinh? Trong đó Stonehenge này được lắp dựng tại ngoại ô Salisbury có những khối đá nặng trên 50 tấn – Một công trình “Thời đồ đá mới” đã được một học giả Thụy sĩ tên là Erich von Daniken gọi là Hệ Mặt Trời và các nhà KH đã chứng minh được rằng công trình này đã có cách đây 5000 năm

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Trong 7 Thánh địa đang nghi vấn, thì theo tôi kỳ lạ nhất là Đảo Phục sinh, một hòn đảo ở Đông Nam Thái Bình Dương thuộc Chile, rộng 163,6Km, có hơn 5000 dân mà có gần 900 bức tượng khắc hình khuôn mặt khác nhau ở rải rác quanh khu núi lửa cổ, trong đó có những bức tượng cao 13 feet và nặng 14 tấn.

    • Mười Tạ says:

     Vũ trụ mênh mông, Trái đất chỉ là hòn bi nhỏ xíu trong hệ mặt trời. Nên chắc chắn những sinh vật ở đây ko cô độc. Chỉ là đã nhận ra sự tồn tại của nhau ko mà thôi.

     Nhân tiện, MT xin giới thiệu với cụ Thanh Vân một bộ phim đang chiếu rạp: Arrival – Cuộc đổ bộ bí ẩn.

     Phim giải trí, nhưng lại minh họa cho vật lý cơ lượng tử rất hay. Phim còn nói đến vấn đề ngôn ngữ ảnh hưởng lên tư duy của con người. Tiếng Pháp dành cho tình yêu, tiếng Anh dành cho kinh tế, tiếng Đức dành cho kỹ thuật, tiếng Việt ….. Trong phim, ngôn ngữ của người ngoài tinh đó giúp họ tư duy về thời gian khác chúng ta. Dù là tiếng Anh hay tiếng Việt thì thời gian cũng chỉ có 1 chiều và tuyến tính. Nhưng cái ngôn ngữ xa lạ đó khiến cho họ sống trong thời gian 2 chiều và phi tuyến tính.

     Nói gọn là họ nhìn thấy được TƯƠNG LAI. Vì nhìn thấy tương lai nên họ biết 3000 năm sau bộ tộc của họ gặp vấn đề. Và họ đã đến trái đất (arrival) tặng thứ ngôn ngữ đó cho loài người. Đổi lại ta sẽ giúp họ sau 3000 năm nữa.

     P/s. HC cũng đang xây dựng cho riêng mình một hệ ngôn ngữ riêng, để “chém gió” câu chuyện quyền lực nhằm tìm kiếm một tư do qua việc thấu hiểu.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Hồi mới lớn ( tức là lâu lắm rồi ) tôi đọc được ở đâu đó:
     :
     Tiếng Pháp là tiếng nói dành cho phòng khách ( lịch sự, nhẹ nhàng )
     Tiếng Ý dành cho tình yêu.( du dương em ái )
     Tiếng Anh dành cho chợ búa ( từ ngữ chính xác, nặng về mặc cả, hợp đồng… )
     Tiếng Nga dành cho đồng ruộng ( nhân hậu chân chất )
     Tiếng Đức là tiếng nói hận thù và súng đạn

     Tiếng Việt nhà mềnh chưa được xem đến.
     Hu hu?

    • 3Huy says:

     nhờ bác Kts TTV đổi feet ra mét giùm chớ tôi đọc không hình dung to nhỏ thế nào. Còn rộng 163km thì đó là chiệu rộng hay diện tích (km2) ? ?

    • A. Phong says:

     Tiếng Việt mình dành cho loa phường.

    • Mười Tạ says:

     Cụ Thanh Vân: nếu mà hồi mới lớn (tức là chưa lâu lắm) thì MT sẽ mua 2 vé, tặng cô Thanh Vân, người Hà Nội 1 vé ạ. 🙂

    • Văn Mùi says:

     Chào bác Mười,

     Nghe bác nói “Phim còn nói đến vấn đề ngôn ngữ ảnh hưởng lên tư duy của con người” (Phim “Arrival”), tôi băn khoăn quá.

     Xưa nay tôi vẫn hiểu là: ngôn ngữ là cái “vỏ” của tư duy.
     Tức là, nghĩ trước-nói sau, nghĩ rồi mới nói.
     Theo đó, ngôn ngữ là “vận động phát ra âm thanh của tư duy”.
     Như vậy, tôi nghĩ, phải nói ngược lại là: “tư duy ảnh hưởng lên ngôn ngữ của con người”.

     Còn phát âm của các thứ tiếng có “biểu hiện” khác nhau (Anh, Pháp, Nga…) có lẽ nó nằm ở “giải phẫu học Tai-Mũi-Họng, môi trường sống tự nhiên, môi trường văn hoá, trình độ nhận thức, etc…

     Tiếng Việt, có người bảo, nghe như chim hót. Có thể đó là nó phát ra âm tiết đơn, ít “suỵt soạt” như tiếng vùng châu Âu. Vả lại, nó không nhấn trọng âm mà thể hiện qua âm “bằng trắc”,…

     Vài lời nông cạn, mong được bác chỉ giáo thêm.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Tức là, nghĩ trước-nói sau, nghĩ rồi mới nói.”
     Sai, anh 10 theo trường phái “shoot first, deny later”

    • chinook says:

     Đồng ý với Bác Văn Mùi.

     Tuy ngôn ngữ và tư duy hổ tương nhau nhưng tư duy có trước và dĩ nhiên ảnh huởng lên ngôn ngữ nhiều hơn. Đúng ra ,tư duy là nguồn của ngôn ngữ.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Cám ơn nhắc nhở của 3Huy.
     Hòn Đảo Phục sinh rộng 163,6 Km2,
     Bức tượng cao 13 feet thì tôi không chữa vì đó là bản gốc

    • Hai Cù Nèo says:

     13 feet = 4 m

  • Dove says:

   Thưa chị Thanh Vân, thế giới và lịch sử nhân loại còn nhiều điều bí ẩn chưa thể giải thích được. Con người có trách nhiệm thu thập dữ kiện và suy nghĩ.

   Thế còn làm?

   Phải suy nghĩ ít nhất 3 lần mới nên làm một việc ko quá phức tạp. Có những việc tuy đã nghĩ rất lâu rồi nhưng vẫn không nên làm. Thí dụ như việc ghép gien người với gen lợn với mục đích nuôi nội tang để thay thế.

   Khoa học ngày nay vẫn chưa thật sự thấu hiểu sử thông thái của quy luật về sự sống và cái chết. Dove sẽ cố gắng sống tốt trong thời hạn, được mã hóa trong gen của mình. Sẽ ko bao giờ nghĩ đến việc thay tim mình bằng trái tim được cấy trong con lợn.

 18. Mười Tạ says:

  MT gõ rất dài mà cụ chỉ tóm trong 4 từ. hic

  • Mười Tạ says:

   Còm kế dưới MT reply cụ Hugo, nhưng vừa trèo tường vừa còm nó cứ đẩy còm lên trên.
   (chẳng biết vì sao cơ quan chức năng đi chặn trang này).

 19. Mười Tạ says:

  Thấy thiếu vắng cụ Tran Van cùng chuyên mục nghệ thuật nhiếp ảnh. Tính đa dạng của HC mất đi ít nhiều. MT đoán là do gói dung lượng của WordPress hiện tại không cho phép.

  Xin đề xuất: góp tiền mua thêm.
  Số lượng: tùy tâm, donation.
  Điều kiện: chia tay ko được đòi lại như kiểu HK với NT.
  Quyền quảng trị: như cũ. Chính quyền đang hoạt động tốt thì bầu bán đấu đá làm gì cho tiêu phí nguồn lực.

  HC đang có một bề dầy lịch sử và những đóng góp đa dạng của nó. Hãy chăm sóc.

  P/s: những ông lý sự kiểu: vắng mợ chợ vẫn đông là ko mấy tốt đẹp đâu. Biết đâu trong tâm ghen tỵ với sự lớn mạnh của HC. 😉

  • Dove says:

   Đồng ý. Góp tùy tâm thì quản trị cũng tuy tâm thôi.

   Bị spam cũng rất tốt có thời gian để học tập thêm và đạo sâu suy nghĩ. Dove đang tính chuyện tấn công chị Aubergine để bị spam nên có thời giờ đọc cuốn Triết học hiện đại Pháp – Những điểm gặp gỡ ở VN.

   Thoạt đầu cũng chỉ là để cố hiểu cái “cogito” (tư duy bằng lý trí) của các cụ chinook và PV- Nhân…Nhưng hóa ra vấn đề có thể nghiêm trọng hơn…

   Số là chính cương (1951) của cụ Văn Ba một đằng, chính đề của cụ Ngô Đình Nhu một đằng nhưng thực tiễn của VN bây giờ là một nẻo nếu thông qua cogito mà nhân thức rằng các cụ nói một đằng làm một nẻo thì đó là cái cogito en sum “cơ giới” cổ lai hy từ thời Descartes hoặc chiếu cố lắm là lối cogito “thực chứng” do Auguste Compte (người Anh) chủ trương….Ngoài ra còn có một vài loại cogito khác như duy tâm, siêu hình v.v…

   Tuy nhiên, điều mà Dove muốn học ở người Pháp đó là phương pháp cogito hiện tượng học… Số là sự khủng hoảng của khoa học và triết học vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX do cơ học lượng tử gây ra đã khiến cho các nhà triết học phải tìm lối thoát ra khỏi lối cogito “nhân thế nào thì quả như thế” trong hệ quy chiếu tiền định cứng nhắc “Descartes – Newton”. Cogito hiện tượng học là một trong những lối thoát đáng chú ý.

   Bỗng chợt nghĩ ra lý luận ủn của Dove có nền tảng cogito hiện tượng luận sâu sắc. Chỉ đưa các nhân vật như Chuman ủn, Mao và Sít vào thế là rõ ra hết. Văn Ba và Ngô Đình Nhu đều trung thực với tư tưởng dân chủ và hội nhập vào phân khúc cao. Đáng tiếc là do các cụ bị ủn tứ bề bốn phía nên kết quả mới ra như vậy.

   Các cụ chinook, PV- Nhân với sự giúp đỡ nhiệt tình của các chị TM và Aubergine bám vào hệ quy chiếu “Descartes – Newton” để phản bác Dove: Văn Ba độc ác, tráo trở, gái gú.. nhưng ko ăn thua. Đáng khen là đã hướng đến hiện tượng luận: thước gỗ vuông 3 tấc, rồi CCRD nhưng đáng tiếc đó chỉ là hậu quả của “ỦN” và chả xi nhê gì nếu muốn làm cho hệ quy chiếu cứng nhắc trở nên thuyết phục hơn.

   Nói tóm lại “lý luận ủn” nên được xem như một điểm gặp gỡ của triết học hiện đại Pháp ở VN và góp phần nhỏ bé để năng động hóa tư duy của dân chúng ở cái xứ sở được xem là điểm hợp lưu vĩ đại giữa CNTB và CNXH trong thế kỷ XX.

   • Yamaha says:

    “Tài tình sáng suốt” khoe khoang rầm rộ thiên hạ cả lên để làm gì mà rốt cuộc cứ bị hết cái này ủn sang cái kia ủn, rồi khi đã “nói một đằng làm một nẻo” tới mức ngày càng xa rời không chỉ chính cương của mình, mà còn lạc điệu với nguyện vọng nhân loại, thì lại chơi màn đổ lỗi ngược cho cái ủn ấy là xong ?…

    • Dove says:

     Để làm rõ nên đặt ra câu hỏi:

     Vậy kẻ ủn có sáng suốt không?

     Thiển nghĩ, sử dụng một đạo quân đông đến 2 triệu người với lượng vũ khí nhiều gấp đôi tổng lượng vũ khí dùng trong Thế chiến II vượt biển Thái Bình Dương để ủn Văn Ba ra khỏi “rừng rậm nhiệt đới” thì nói nhẹ ra là thiếu sáng suốt.

     Đó là chưa kể đến những hành động như rãi chất độc da cam để triệt nguồn sống của dân lành, dùng không quân chiến lược ném bom Hà Nội mà theo phân loại hiện nay được xem là hành động diệt chủng.

     Đề nghị nên loại ra khỏi tương lai của VN những kẻ đang tâm viện những hành động như đã nêu để đổ lỗi cho một chính thể dân chủ cộng hòa là thiếu sáng suốt.

   • huu quan says:

    đổ lỗi là nghề của CS mà bác Già mà ham ui

    • Dove says:

     Mục tiêu của Dove rất nhỏ bé, đó là hành hương về CM tháng 10 để làm rõ thêm nguy cơ độc đảng trong mô hình Liên Xô và thử liên hệ với VN.

     Nghĩ rằng đó là đề tài thiết thực.

     Mạ lị Mác – Lê, mạ lị Văn Ba mới là nghề chơi tuy lắm công phu lại được kèm cặp bởi các huấn luyện dày dạn kinh nghiệm (VN war, Trung Đông, Nam Tư, Ucraina…) nhưng xem ra lợi bất cập hai, chẳng hay hớm gì.

    • chinook says:

     Ông bà xưa đã dạy : Xem trái biết cây.

     Hột giống nào chẳng hiền lành, xinh đẹp? Mới nảy mầm , cây cỏ đều toát ra vẻ hứa hẹn, xinh tươi.

     Hoa trái của thế hệ F1 đã chẳng ra gì, đến F2 thì tệ và ngày càng lộ bản tánh thực là độc hại.

     Một chủng loại mà chỉ một cái ủn nhẹ đã suy thoái liệu có thể là một loài tốt ? Hành huơng chi cho tốn sức?

     Cũng muốn nhắc Cụ Dove. Cây vuông 3 mà các đệ tử V3 ưa dùng không phải là là mỗi cạnh 3 tấc.

     Đây chỉ là một cây gỗ vuông mỗi cạnh 3cm dùng đánh vô phần sau gáy, sát sọ của nạn nhân. Một cách giết người rất có tính toán, nhẹ nhạng đỡ tốn kém mà hữu hiệu.

  • TM says:

   MT và bác Dove có tinh thần cộng đồng, muốn chăm sóc tài chính cho Hang Cua là rất đáng vinh danh.

   Tuy nhiên, đây thách thức đố ai “cúng” tiền được cho cụ Cua đấy. Cụ ấy chăm chăm giữ gìn thế độc lập bò ngang như cua còn hơn giữ gìn con ngươi của mình.

   Lên chùa nhét tiền vào tượng phật dễ hơn.

   • Mười Tạ says:

    Trong tình yêu thì thách thức làm chi. Nhưng cứ mãi nói lời yêu lắm mà 1 hoa hồng cũng ko chịu chi thì e là thiếu thành ý.

    Còn anh tặng mà em ko nhận thì là …. việc của em. Người đời có thể cho anh kém duyên nhưng ko thể là thiếu thành ý hay nhút nhát. 🙂

 20. Kts Trần Thanh Vân says:

  Đám cưới lạ bên nhà nàng Kỳ Duyên – Kim Dung.
  Chưa xin phép nàng, nhưng Lão Bà Bà cứ lấy trộm ảnh mang về, chỉ mong nàng tức giận trở về “quê cũ” để bà con trong Hang được tiếp đón nhân dịp đầu năm?

  • PV-Nhân says:

   * Chị T-Vân: Cô dâu, nàng chỉ mới 106 tuổi đời. Vậy chị T. Vân còn trẻ chán. Chị cứ viết còm, cứ bắt tay với cuộc sống. Sẽ Trẻ Mãi Không Già. Còn Kim Dung, nàng có nhà riêng, nàng phải chăm chút chuyện nhà…Còn chuyện đời, đa mang. Suy nghĩ, đa đoan…Mệt xác!

 21. Đoan Hùng says:

  He He, chủ hang cho em lạc đề tý nhé..-:)
  Nghe chuyện bác Đỗ Năm Trăm ..hoài muốn bịnh!
  Hôm nay đọc báo thấy tin này hay cực! còm tý ngoài lề ..

  Truyền Thống..

  Xem lời ghi chú về “truyền thống” của lễ hội này , mà cười muốn sặc!
  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/doc-nhat-ha-thanh-kieu-chua-bay-kieu-vua-vung-tien-355241.html

  “Thần Trấn Vũ được thờ trên núi Sái của Thất Diệu Sơn. Vua, chúa nhiều đời sau từng về đây bái yết, nhưng thấy việc đi lại làm hao phí tiền bạc, công sức của nhân dân nên vua ban chiếu cho dân làng làm nghi lễ rước vua giả.”

  Thời bây giờ “giả dối” là chuyện .. “đạo đức” phổ biến nên mới có vua giả, chúa giả, tiến sĩ giả..!
  Chứ thời xưa , mặc áo vàng, màu dành riêng cho vua đã bị chém đầu!
  Làm quái gì có chuyện vua.. làm biếng, ở nhà nhắm rượu, ra chiếu bảo dân:
  Cứ việc giả Trẫm đi! Thoải mái!
  Vui là chính mà! Tớ không .. giận đâu!

  Miền Bắc đang vào mùa lễ hội, chém trâu, treo cổ trâu, bánh chưng khủng hàng tạ, xoa tiền lên chùa, cướp lộc, đánh nhau loạn cào cào!
  So với những thứ trên, lễ hội này xem ra .. vui và dễ thương nhất!
  Trừ cái vụ bẩn bẩn là vua tung tiền!
  Cái quái gì cũng tiền, tiền, tiền!
  Vua tiền, thánh tiền, chùa tiền.
  Phật, Thánh cũng được nhét tiền lẻ vào tay tưa hồ như người ta khấn:
  “Thánh ơi, cầm tý tiền lẻ đi uống cà phê, phù trợ cho tớ làm ăn phát tài nhé!”.

  Sau bao nhiêu năm vô thần , xóa sạch, đốt sạch .. truyền thống đã bị xóa sổ.
  Các “cụ” có hiểu biết về truyền thống chết sạch cả.
  Chỉ còn các “cụ non”, một thời phá đình, đốt sách “phong kiến” nay ngồi bịa ra “truyền thống” mới!
  Một truyền thống mới..thô lỗ và kim tiền!

  Muốn cho có vẻ “truyền thống”, muốn “phát ấn” chỉ cần bịa ra công chúa “Ngọc Hoa” nào đó con vua Hùng, cháu vua.. Lê, chị chúa Trịnh, dì công chúa Mị Nương!
  Một “anh hùng” tưởng tượng nào đó “đánh quân Nguyên”..
  Thế là xong! đâm vài con trâu, chém vài con lợn cúng “ngài”!
  Muốn có “ấn” , kêu thầy đồ dổm, vào internet tra chữ Tàu bặm môi đồ theo lằng ngoàng, bất kể đúng sai.
  Thế là có “ấn thiêng” mời ông Nhân, cụ Trọng.. tới phát, cầu tài cầu lộc thăng, quan tiến chức!
  http://thanhnien.vn/van-hoa/khai-an-nhung-khac-sai-chu-788390.html

  Truyền thống đã phá tan.
  Mình nghi rằng 99% thứ “truyền thống” ngày nay là đồ dổm.
  Lần về làng Đường Lâm viếng lăng Ngô Quyền, nghe “cụ” giữ lăng thuyết minh huyên thuyên:
  “Làng này địa linh nhân kiệt, sinh ra biết bao nhiêu nhân tài.
  Ngô Đình Diệm, Ngô Bảo Châu .. đều là hậu duệ của ngài Ngô Quyền cả!”.
  Nghe muốn cười phá lên, phải vội vàng chuồn chứ không thì thất lễ!

  Lại còn cái trò “gia phả”.
  Bây giờ .. nhà nhà gia phả, làng làng thần tích, người người con dòng cháu giống!
  Hễ họ Nguyễn thì y như là con cháu Nguyễn Bặc, Nguyễn Xí..
  Hễ họ Ngô thì tất nhiên con cháu Ngô Quyền, Ngô Thời Nhiệm..
  Hễ họ Lê thì chẳng dòng vua Lê cũng dòng thi thư Lê Quý Đôn.
  Hễ họ Trần thì tất nhiên là cháu 30 đời Trần Hưng Đạo!
  Y như thật!

  Gia đình mình ở miền Trung, giữ gia phả từ thời chúa Nguyễn vào khai phá đến nay.
  Đọc lại, cực kỳ dân giã! Cóc có cụ nào “to đùng” cả!
  He He! Tiếc!
  Giá như cứ .. “bịa”! Chết ai??
  Ôi! “Truyền Thống”!

  • Hiệu Minh says:

   Còm của cụ có hai links nên bị vào hàng đợi

  • Brave Hoang says:

   Bác DHung viết văn theo lối IT, đọc sướng 😀

  • Mike says:

   Cụ Đoan Hùng lạc đề hay cực.

   Chuyện treo cổ trâu, tôi giận mình đã coi cái video clip đó trên fb. Coi xong cảm giác khó chịu vô cùng. Thề là từ đây không coi mấy clip loại đó nữa. Thay vào đó, nghe các bác giảng về tội ác đế quốc Mỹ dễ chịu hơn nhiều.

 22. Mike says:

  Đọc bài anh Cua mà cười ngất.

  Anh làm tôi liên tưởng cái tay handyman, cũng là Mỹ trắng đặc, tới thay cái sink nhà bếp cho tôi. Mồm mép tía lia.

  Hỏi tôi làm ở đâu, thậm chí cả nghề gì? Trả lời … Oh shit, you are so smart. Thấy tấm bằng của vợ tôi treo. Oh, but your wife’s really exceptional. Tôi phải rán lắm mới nín cười. Mồm mép đến kinh.

  Ổng khoe đi lính Marine, tham gia chiến trường Iraq năm 91. Vừa đưa cánh tay vừa chỉ mấy vết thuơng nho nhỏ và kể đánh nhau với bọn Iraq ác chiến lắm. “Mẹ, thằng Saddam ác lắm. Dân hắn, hắn đem ra bắn khơi khơi, …” Hỏi ổng anh ở đơn vị nào thì u ơ một chút rồi nói quên mất rồi. Còn nói chữa từ khi giải ngủ đến giờ cứ bị ác mộng chiến tranh làm quên đủ thứ.

  Nhiêu đó là đủ biết tay này bố láo.

  Hỏi vợ con sao rồi? Kể, vợ bỏ rồi “tại thằng Saddam đó. Lo đánh nhau với hắn hoài về vợ chán nó bỏ mất”. Nhưng được cái may có thằng con 22 tuổi đang học ở MIT. Học bổng đàng hoàng nhá. Tôi bảo, vậy thằng cu thông minh giống ông rồi. Lão cười tít mắt “you bet”.

  Thấy lão vui tính tôi tips cho khá đậm. Lão còn chơi chữ “tui thích gặp lại ông nhưng tôi cầu đừng phải gặp lại”. Hỏi tại sao? Là vì gặp lại có nghĩa là bị hư hỏng cái gì. Mà tui không thích nhà ông phải hư gì cả.

  Lão về rồi cái faucet được ba bữa lại rung rinh yếu xìu. Tôi phải tháo ra gắn lại, siết con ốc thật chặt mới yên. Nghĩ lại thấy nhiều tay mồm mép khiếp. Nhưng cũng vui chứ không đến nỗi nào.

  • Hai Cù Nèo says:

   Tui tưởng tượng cái faucet của bác Mike rung rinh, rỉ nước mà cười chảy nước mắt 😀

   • Hiệu Minh says:

    Vòi nước của lão Mike tới cái tuổi phải có bàn tay nâng đỡ rồi. Do môi trường và tác động bên ngoài chứ ý nghĩ nâng đỡ thì chưa đủ. Tuy nhiên môi trường lạ thì nước vẫn chảy đều và mạnh. 🙄 😉 😛

  • Hiệu Minh says:

   Chuyện lão Mike kể hay và chân thực.

   Muốn nói gì thì nói, cánh đi đo đạc, đánh giá tiền trạm thế này, toàn loại mồm mép siêu. Tôi tin cha này tứng là lính thủy vì anh khoe làm ở Blair House, nhà khách của chính phủ gần Nhà Trắng.

   Giả vờ hỏi vài thông tin về Blair House anh kể vanh vách về dãy nhà cổ mấy trăm năm này. Làm ở World Bank nên cách đó 1 block, thỉnh thoảng ra ngắm và còn chụp ảnh nửa.

   Kiểm chứng và cân bằng là điểm … yếu của hang Cua, thông tin thường chậm nhưng chắc, sai là chính, đúng là phụ, riêng lần này đúng 🙂

  • Mike says:

   Ấy chết, tôi liên tưởng thôi chứ không có ý nghi ngờ thông tin của bác HM.

   À, không có “chú thích” của bác thì tôi đã không hiểu ý của bác Hai. Ai dà, dổm thiệt.

   • Hai Cù Nèo says:

    Nói dzậy chứ cái faucet của bác Mike còn . . . chảy nước chán. Bằng chứng là mấy em lông chim ở Lát Vê Gác đó 🙂

   • Mike says:

    Bác Hai cứ nhắc chuyện xưa.

    Tôi bắt chước dân Nghệ Tĩnh mà ca thế này:

    Sợ thì sợ mà thích thì thích
    Sợ thì sợ mà thích càng thích.

    • Hai Cù Nèo says:

     Sợ thì sợ mà chơi thì chơi
     Anh chơi wài em hông chịu nổi
     (Nhưng) vì thương anh nên em đành phải chịu
     Chỉ mong anh không lộn đường . . . ra 🙂

 23. Lem Nhem says:

  Hôm nay lão Trump tweet loạn xạ vì bị chỉ trích là không kêu Putin là “killer” và lão cũng đang căng thẳng vì tòa hôm nay xử cái “travel ban” của lão.

  Thấy có cái thống kê này về việc Obama sử dụng máy bay không người lái 10 lần nhiều hơn lão Bush, thống kê chết cũng chục ngàn người trong đó dân thường chết khoảng 5-10%.

  https://www.thebureauinvestigates.com/2017/01/17/obamas-covert-drone-war-numbers-ten-times-strikes-bush/

  Cái lạ là cùng là tổng thống, cùng mang danh bảo vệ nước Mỹ, cùng làm ảnh hưởng người nước ngoài, nhưng lão Trump chưa làm chết ai thì bị phản đối dữ dội và bị kiện là phân biệt chủng tộc.

 24. VA says:

  “Các anh đi lính đánh nhau khắp thế giới, mất bao công sức để tuyên truyền giá trị Mỹ thì ông này xây mẹ cái tường vây không cho ai vào…”
  Thế hóa ra là lính Mỹ sang VN đánh nhau là để tuyên truyền giá trị Mỹ ??? sau khi đã phím cho CIA ném anh em Diệm Nhu vào quan tài.
  “tuyên truyền giá trị Mỹ” bằng lật đổ và bom đạn có vẻ ko được thanh lịch cho lắm 😀

  • A. Phong says:

   Vào thời điểm đó, có thể người Mỹ đi đánh nhau còn theo tâm và vị thế (“kiêu căng”) của thế chiến II: “mày biết gì, xê ra chỗ khác cho anh làm việc”. Còn lại chỉ là collateral damages.

  • phù sa says:

   Lật đổ, bom đạn và cả dioxin nữa…

 25. Hoàng cương says:

  Cụ cua viết Entry này ,đọc thấy lợn cợn khi lão nói về cái cái cửa sổ cũ ,mái nhà cũ ..thôi thì đập cả cái nhà ,xây mới cho xong 😭
  Nói chung giới truyền thông đang ngày một tăng lên lạc hậu , gây ồn …nhiễu loạn . NÓI theo ngôn ngữ thời chiến /mỗi người là một nhà báo trên mặt trận đời sống ,đúng nghĩa với thực tại . Biết mình cần gì ,đam mê gì nghĩ gì …nếu ú ớ sẽ bị lừa Tiền như vụ mua vàng ngày ông Thần tài ,bị lột quần áo mà vẫn ..ngáo lên tiên
  Lại nói về ông Trump ,cũng lạ ,khi đảng cộng hòa lên TT thì thăm nước Anh đầu tiên .Tôi nhớ thời TT Rigân _ TT Thatchơ như cặp bài trùng , tương tự lần này sẽ có chuyện to đây…

 26. Cốt Thép says:

  THANKS TO ANH CUA vì đã làm ngoại giao nhân dân xuất sắc.

  • VA says:

   Làm thơ ca ngợi lãnh tụ đi cụ Cốt 😛

   • Cốt Thép says:

    Thơ ca ngợi phụ nữ thì có ngay.
    Ca ngợi anh Cua thì chỉ có làm khẩu hiệu thôi.

    Tổng Cua CÀNG VỪA TO VỪA DÀI sống mãi trong lòng Chị em.

    Cái này mới là dự thảo thôi, để nghị anh chị em đóng góp thêm.

  • Mười Tạ says:

   MT mà là ông chủ Trung Nguyên thì sẽ gửi tặng cụ Cua cafe uống 1 năm. Tiếp thị vào thị trường Mỹ ko dễ, ko khéo còn đc quảng bá qua 1entry chứ chẳng chơi

   • taolao says:

    Đọc comment của Bác Thanh Tam thấy tình huống bác gặp sao giống một chuyện vui cười, nên chép tặng bác và quí vị để thư giãn. Sau khi đi xem một vòng của một trại nuôi heo khá nổi tiếng, đoàn tham quan khen ngợi hết lời, nên khi được hỏi hằng ngày chúng được cho ăn bằng thứ gì thì ông chủ trại ”nổ” rằng chúng được nuôi bằng thịt bò, trứng ốp la, xúc xích…thì ”được” một vị trong đoàn lập biên bản và nói rằng trên thế giới còn nhiều người đói khổ, mà ông lại cho heo ăn sang như vua. Như vậy là lãng phí! Mấy hôm sau lại có một đoàn tham quan, vòng vo một hồi rồi cũng câu hỏi cũ. Rút kinh nghiệm, lần nầy ông chủ trại cho biết chúng được nuôi bằng ba thứ rau cỏ vứt đi ấy mà…thì cũng ”được” lập biên bản bởi một tổ chức chống ngược đãi vật nuôi ! Được vài hôm, lại có một đoàn đến thăm và sau cùng vẫn là câu hỏi cũ. Rút kinh nghiệm 2 lần trước ,lần nầy chủ trại nói rằng: Mỗi ngày cấp cho mỗi con 10 đô, ăn gì thì tự nó mua lấy!

 27. Thanh Tam says:

  Tôi có Ông bạn là Bác sĩ Người Mỹ, Cũng là Đặc Mỹ trắng , quen nhau khi Ông ấy còn làm cho một tổ chức NGO ở VN. Năm ngoái có dịp sang Mỹ , tôi được Ông mời ăn tối ở Four Síter Restaurant , Bang Virginia .Quán ăn này của Người Việt Nam với nhiều món ăn Việt Nam,thấy tôi thích món ăn VN nên Vợ Chồng Ông bạn tôi đặt ăn ở đây, và họ cũng bảo Thích món ăn VN , có cả món ăn Chay. Bà vợ ( “Tập 2 “của Ông bạn tôi ) lần đầu tôi gặp cũng là Mỹ trắng .
  Quán ăn này rất Đông người, mặc dù đặt giờ trước mà vẫn phải Xếp hàng …như thời Bao cấp của ta . Chúng tôi ăn thì ít mà nói chuyện thì nhiều, Vốn Tiếng Anh của tôi hạn chế nên đều phải nhờ Cậu con trai Thông dịch , phang được câu Tiếng Anh” giả cầy” nào thì phang !
  Vợ Chồng Ông bạn hỏi tôi về Hai nhân vật tranh cử TT Mỹ là Ông Trump và Bà Clinton thì tôi thích ai ? Tôi trả lời theo kiểu Ngoại giao : Quả thật , Ông bà Clinton đã đến VN mấy lần, nhân dân VN rất ấn tượng và Mến mộ Bà Clinton vì đã có Công lao đóng góp cho quan hệ Hai nước VIệt Mỹ lên tầm cao mới ! Đối với Ông Trump , quả thật chúng tôi chưa hiểu về Ông ấy .
  Đột nhiên , Tôi được Bà vợ Ông Bạn cho một bài về Chính trị nước Mỹ và kể tội về Bà Clinton: Bà Clinton là con người dối trá,chúng tôi không muốn Tổng Thống lừa gạt dân Mỹ lần nữa ! Ông Trump là người mạnh mẽ, nói là làm …
  Giữa Quán ăn Việt Nam ở Hoa Kỳ ,đa số nhân viên Phục vụ trẻ là Người Mỹ gốc Việt , nói sõi cả Tiếng Mỹ và Việt , quanh tường đều treo các Tranh về VN : Các cô gái áo dài, nón bài thơ, chúng tôi nói chuyện chính trị thoải mái …
  Mấy hôm sau Tôi được Con trai đưa đến thăm một bà Cụ cũng Đặc Mỹ trắng , bà cụ thuộc U-80 nhưng khỏe mạnh. Rút kinh nghiệm gặp Vợ chồng Ông bạn lần trước , nếu hỏi Thích Trump hay Clinton thì tôi sẽ nói : Không biết . Nhưng lần này Tôi gặp một Người Phụ nữ Mỹ mạnh mẽ và thể hiện với Khách ngay lần gặp đầu tiên : Bà khoe, Hội Phụ Nữ của bà có bao nhiêu người …ngày mai sẽ ra đường Phản đối Lão Trump . Bà ta còn tặng tôi một cái cốc có hình Bà Clinton .
  ….
  Ở Việt Nam , Tôi được Các Ông Bạn già tôn là ” Trưởng nhóm ” phân tích Chính Trị , Các Bố thấy mình nhận định về Chính trị Mỹ cứ gật gù , nhất là Từ Mỹ về tha hồ ” Chém gió ” . Nhưng khi tiếp súc với Người dân Mỹ thì Mình quả là chỉ sờ vào cái ” Đuôi voi ” của”Con Voi” Chính trị Mỹ . ” Ở Nhà Nhất mẹ Nhì con ” ! Hiểu về Nền chính trị Mỹ quả là như Chim trích vào rừng !
  Nhưng tựu chung : Người Mỹ họ rất quan tâm đến Chính Trị và tự do thể hiện chính kiến của họ . Phải chăng , Nền Tự do dân chủ Tiến bộ của Mỹ đã cho Người dân điều đó , và cũng là mấu chốt của Đất nước trở thành hùng cường !

  • Cốt Thép says:

   Kính cụ Thanh Tâm

   Cụ sang Huê KỲ mà không tiếp thu được văn hóa Huê Kỳ.
   Người Huê kỳ họ thẳng thắn nên đất nước Huê kỳ phát triển.
   Người VN ta mà cụ Thanh Tâm là điển hình, không dám nói thẳng mà nói kiểu vòng vo.
   Tôi ví dụ ở câu cuối, cụ dùng từ PHẢI CHĂNG nghe nó ba phải, không mạnh dạn. Sao cụ không nói RÕ RÀNG, hoặc chí ít thì cũng THEO TÔI ,….

   Hôm nay Cốt Thép họ cách nói Thẳng thắn, hơi xốc một tí. Xin lỗi nếu cụ Thanh Tâm buồn.

   • Thanh Tam says:

    @Cụ Cốt Thép!
    Cụ nói Quá Chuẩn ! Chính tôi là Còm sĩ trong Hang mà Tổng Cua đánh giá là Già …cái nọ, Non …cái kia ! Sang đến Huê Kỳ rồi mà thỉnh thoảng vẫn phải sờ dờ mờ !
    Kính Cụ !

  • Mười Tạ says:

   Dưới rốn 1 gang còn khó hiểu, thì chẳng ai bảo mình hiểu cái gọi là nền chính trị Mỹ.

   Người ta chỉ nêu ra vài ý xem nó có logic ko, trug thực hay đã cắt gọt, anh hiểu bao nhiêu về những khái niệm mà anh đang nói tới, …?

   Ví dụ, một còm sĩ kỳ cựu như cụ Thanh Tam thì ko cần thêm vào CV chức vụ “trưởng nhóm phân tích chính trị”, chỉ để nói rằng: như tớ đây mà còn ớn dân Mỹ đấy. sẽ bị thừa.

   Xin lấy một ví dụ khác để thấy kiểu lập luận thiếu logic nó hồn nhiên thế nào. Nhiều cụ trog Hang cho rằng số phiếu phổ thông của bà Hillary nhiều hơn chứng tỏ dân Mỹ ủng hộ bà nhiều hơn. Ai cũng biết HP Mỹ quy định tổng thống là người dành phiếu ĐẠI CỬ TRI nhiều hơn, chứ ko phải phiếu PT. Và để chiến thắng ứng viên chỉ quan tâm kiếm phiếu ĐCT, là đủ.

   Cũng như cờ Vua, người thắng cuộc là người bắt VUA của đối phương. Đó là luật chơi. Làm gì có kiểu lập luận dù bị mất Vua nhưng tao đã bắt rất nhiều tốt, xe pháo của mày. 🙂

 28. Mười Tạ says:

  Chơi ở HC đc nhiều thứ khó gọi tên, nhưng cái mất rõ nhất là Thời Gian.

  Thời gian MT bị rút phép thông công chỉ bằng thời gian ồn ào và nồng nàng của Kiều -Trinh, nhưng đủ để MT làm quen với cụ Friedrich Nietzsche, người đưa ra khái niệm siêu nhân, cũng là người bị quy chi cái tội vẽ đường cho cụ Hitle chạy. Và MT cũng ko quên cụ Chomsky để biết những gì bên trong nước Mỹ, với hy vọng có chút vốn liếng chém gió khi quyền còm sĩ đc phục hồi.

  Có một điều dễ thấy, những fan của Obama thường bị choáng ngợp bởi bức ảnh Che dù cho cấp dưới, lẫy Kiều hay bám theo những câu chuyện báo chí. Cho nên, họ thường bị cuốn theo cơn gió này đến cơn bụi khác: hết dè bĩu VN rồi quay sang đả kích Trump. Họ thích trách móc và họ dễ bị dẫn dắt.

  Bởi vì, hình như, họ ko phân biệt được khái niệm một lãnh đạo giỏi và một tay tán gái giỏi.

  • Cốt Thép says:

   Chào anh Mười. Vui quá.

  • Hai Cù Nèo says:

   Nhưng phân biệt được một tay bốc hốt phụ nữ và một lãnh đạo giỏi.

  • Lem Nhem says:

   Thấy còm của anh MT xuất hiện thấy vui vui, hy vọng là anh ngủ ít đi tí như lão Trump là có thời gian để mỗi sáng làm vai ba còm.

   Có cái nghiên cứu chỉ ra rằng những người cánh tả (liberal) sẽ “unfriend” ai đó nói chuyện chính trị không theo ý họ trên mạng nhiều gấp ba lần so với những người cánh hữu (conservative)

   http://townhall.com/tipsheet/guybenson/2016/12/20/tolerance-study-shows-liberals-three-times-more-likely-than-conservatives-to-unfriend-over-politics-n2261561

   Vì thế anh MT phải rút kinh nghiệm chút là nên ngâm thơ, tả cảnh hơn là bình về chính trị, mà loạng quạng có khi bị kiện vì hôm qua xem TV thấy đệ nhất phu nhân Mỹ đang đâm đơn kiện tờ báo Daily Mail và đòi bồi thường 150 triệu đô về việc đưa tin không chính xác.

   • Mười Tạ says:

    MT cảm ơn cụ. Kể chuyện ăn bún giò vậy.

    Sáng qua, như thường lệ, MT vào quán: Em ơi, cho anh tô giò.
    Cô chủ quán hơi ngập ngừng: hôm nay đổi bún xương đi.
    – ok. anh sao cũng đc.

    Sau đó, bằng sự tinh ý của mình, MT phát hiện giò hôm đó ko ngon, nhiều mỡ. Còn cục xương thì tuyệt vời. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Em ơi cho anh tô giò.
     Hm, hm. Sao anh lúc nào cũng muốn giò hông dzậy. Bộ hổng nhích tới chút nữa được sao 🙂

    • Mười Tạ says:

     E hèm, nhớ cái thời chưa tinh tướng. MT lên gặp bà chị trưởng phòng nhân sự: chị ơi cho em hỏi.

     Bả nhìn mình chớp chớp rồi nói: em hỏi rồi khi nào cưới. Cứng họng luôn. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Quá hay cho cái bà trưởng phòng. Coi chừng cô bún bò sẽ hỏi giống dzậy.
     Kịch bản mới nè
     + Em ơi cho anh cái giò
     + Anh này, em có hai cái, anh muốn cái nào
     + Ừ thì cái nào cũng được
     + Hay anh đừng lấy giò nữa, lấy chỗ gặp nhau của hai cái giò đi.
     + Á

  • TM says:

   MT mới về lại Hang đã ra chiêu “altertive facts” rùi.

   Nào có ai rút phép thông công đâu nhỉ? Chỉ có người dỗi hờn lên núi tu luyện, nay hết Tết hạ sơn xuất chiêu. 🙂

 29. Văn Mùi says:


  Đề nghị ông trả em nó cái quần đi, chia tay rồi mà…! (FB Phạm Chí Trung)

  • Hai Cù Nèo says:

   Dỡn wài cha. Quần này tui mua thì tui lấy lại tui mặc chớ. Tui có lấy lại cái quần kia nữa kìa. Thấy hông 🙂

  • LiemĐoan says:

   Anh Hai tinh mắt thật …

 30. Hai Cù Nèo says:

  Choáng ngợp ‘lâu đài’ dát vàng của Lý Nhã Kỳ

  Tiền ở đâu dzữ dzậy hè.

  http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/the-gioi-sao/choang-ngop-vi-nha-khung-cua-ly-nha-ky-354375.html

 31. Dove says:

  Sau những chỉ thị tỷ đô của TTg Nguyễn Xuân Phúc thì sắc xanh loang rộng trên vùng cổ phiếu nông nghiệp.

  Dove bắt đầu thấy khoái ông TTg này.

 32. Dove says:

  Dove bản tính gàn dở chả kiêng nể ai, tấn công cá nhân cả phụ nữ, tỷ dụ như chị Ngà Voi, từng bị anh Cua spam mấy tháng liền thế mà hiệu quả xem ra vẫn chưa ổn định. Bởi thế Dove mong được sống tại một quốc gia, nơi mà hắn ta có thể nói thẳng vào mặt nhà lãnh đạo cao nhất:

  – Tôi ghét ông!

  Còn nhà lãnh đạo thì rất cool:

  – Ô hô! Đó là vấn đề của ngài Dove và chỉ chỉ của ngài mà thôi. Tôi cóc quan tâm. Nhưng với thẩm quyền của minh tôi trân trọng thông báo rằng ngài Dove thân mến, nếu ngài ko tôn trọng Hiến pháp và vi phạm pháp luật thì tôi ra lệnh cho CA nhốt liền!

  Thích là vì Dove tôn trọng nguyên tắc của Hang Cua, bỏi vậy đương nhiên là tôn trọng cả Hiến pháp và pháp luât.

  • LiemĐoan says:

   TS Dove qua bên Nga ở đi , ở đó coi bộ hợp với ngài đấy !!!

 33. krok says:

  Marine corp là lính thuỷ đánh bộ cụ Cua.
  Mà Mỹ đặc là cái quái gì thế cụ? không lai Anh, Pháp hay Đức nhẽ Ái Nhĩ Lan hay Tô Cách Lan hay Ý Đại Lợi?

  • Hiệu Minh says:

   Mỹ đặc là Mỹ sinh ra trên đất Mỹ, gọi là F2-3-4 gì đó. Đại loại không biết cố hương ở đâu. Các cụ Anh, Đức, Pháp, F1-2 sang đây vẫn còn lai tiếng.

   Tiếng Anh là loại tiếng vừa ăn khoai tây nóng vừa nói
   Tiếng Mỹ vừa bịt mũi vừa nói
   Tiếng Úc vừa nhịn đánh rắm vừa nói

   • Hai Cù Nèo says:

    Tiếng Việt . . .

    • Dove says:

     Tiếng Việt bắt đầu bằng ĐM. Thí dụ ĐM tao vừa ở vuông tôm về. ĐM con nhỏ Lệ Quyên hát như chó sủa. Đù..đù……m…Hỏng thể nào lọt thấu màng nhĩ…..Rồi đá cái Ipad nổ đánh rụp.

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui bắt đầu thấy khoái ông Dove này 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Tiếng Mông Cổ phát ra từ cả mông lẫn cổ 🙂

   • Thanh Tam says:

    Tiếng Ả rập vừa súc miệng vừa nói .

 34. Hai Cù Nèo says:

  🙏

 35. trungle118 says:

  tem!

%d bloggers like this: