SOHA: Ai có thể khống chế quyền lực của Tổng thống Mỹ?

Cổng ra vào có tượng thần công lý. Ảnh: HM

La Hay – Cổng ra vào có tượng thần công lý. Ảnh: HM

Sau 3 tuần, nhát kiếm đầu tiên của thần Công lý đã giáng xuống Nhà Trắng.

Khi nói chuyện với một đồng nghiệp cũ làm việc ở World Bank về tình hình của nước Mỹ, nhất là những gì đang xảy ra trong Nhà Trắng, cách tòa nhà World Bank đúng một phố, anh bảo tôi, Mỹ có hệ thống tam quyền phân lập, và báo chí là quyền lực thứ tư, nên Tổng thống không thể làm mưa làm gió.

Cho dù ngả nghiêng, nhưng hệ thống kiểm chứng và cân bằng (check and balance) sẽ giúp các bên tự điều chỉnh.

Có luật pháp, có dư luận, người ta chỉ đợi Tổng thống sai sót để ra đòn khống chế. Quả thật, sau 3 tuần, nhát kiếm đầu tiên của thần Công lý đã giáng xuống Nhà Trắng.

Như tin vừa cho hay, Tòa Phúc thẩm Khu vực Tư pháp số 9 của Hoa Kỳ ở San Francisco chiều 9-2 (giờ Mỹ) ra phán quyết với tỷ số 3:0 (cả ba thẩm phán liên bang đều đồng ý) tiếp tục đình chỉ lệnh cấm di trú của Tổng thống Donald Trump.

Xem tiếp bài trên SOHA

140 Responses to SOHA: Ai có thể khống chế quyền lực của Tổng thống Mỹ?

 1. Mười Tạ says:

  Ở xứ sở Victo Hugo, Đề Các, Rút xô, Mông tét ki ơ, … mà người ta vẫn còn nghiêng cứu Vũ Thư Hiên, Bùi Tín và học tập Người Buôn Gió.

  E hèm …

  • Cốt Thép says:

   Đại học HA – VỚT, HUÊ KỲ mới thành lập một chuyên khoa nghiên cứu về MƯỜI TẠ, nghe đồn trưởng khoa là …

  • TranVan says:

   Ở bên Pháp này, cũng như ở những nước tự do khác, sách vở , báo chí, văn hóa ,… rất đa dạng. Không ai bị nhà nước làm phiền khi mình chọn lựa theo chiều này hay chiều kia. Nhà nước còn nhiều chuyện quan trọng hơn để lo mà làm cho tốt. Không làm tốt là sẽ không được làm tiếp trong nhiệm kỳ sau.

   Trở lại với những tác phẩm của TVT. Phim rồi nay là sách, dân hải ngoại được xem được đọc trước người dân ở trong nước. Một chuyện không bình thường khi VN đang cố gắng hội nhập với thế giới.

   Hiện nay luật Vn vẫn cấm đưa bản thảo ra in ở nước ngoài. Giao lưu hai chiều về văn hóa phẩm vẫn bị kiểm duyệt, gắt gao nhất là chiều đi vào .

   TVT chắc cũng đã biết rõ, vậy mà sao Ông vẫn còn hy vọng cuốn sách mới và cuối đời này của mình trở về và đến được với độc giả ở trong nước?

   Tôi ngu, nghĩ mãi cũng không tìm ra được một câu trả lời hợp lý !

   TB : Một điều tôi nhận ra là văn nghệ sĩ(già) nay có người không còn sợ hãi nữa. Can đảm hơn xưa. Can đảm sớm hơn , không đợi đến khi quá già mới thấy

   Tôi trích một ông gần như suốt đời đã mượt theo chiều gió , theo trí nhớ … còn sót lại (đại khái, ý, như thế này) :

   “Văn nghệ sỹ VN chúng mình bị ba người khinh :
   Thủ trưởng của mình khinh mình
   Độc giả của mình khinh mình
   Đêm về , nghĩ lại, chính mình khinh mình”

   ‘goodbye’ and ‘so long’!

   • Hoàng cương says:

    @ Anh TranVan ,ý tôi không phải thanh minh nhé.
    Từ thập niên 90 sau khi Mỹ tháo lệnh cấm vận vào VN , các thành phần kinh tế công,tư,hợp doanh,đầu tư nước ngoài v v cùng làm ăn tại VN. Những cá nhân giỏi bắt đầu tách đàn vv trong Hang Cua cũng đầy ,nói chi xa …còn ai muốn nói thế nào là

    • Hoàng cương says:

     …cách mà họ đang có…

    • TranVan says:

     Dạ thưa Anh tôi cũng hoàn toàn đồng ý với Anh về chuyện đó tuy rằng tôi chỉ biết (rất rõ) khoảng 1975-1989 về chuyện hợp tác làm ăn(chia nhau) giữa trong và ngoài nước , cỡ Tổng Công Ty và chân rết.

     Sau 1990 thì chuyện làm ăn mở to rộng hơn nên tôi không nắm bắt hết tình hình, chỉ biết vài trường hợp cá biệt , nói chung là chụp giật, bỏ của chạy khi ô dù bị thay.

    • Hoàng cương says:

     .@ Anh TranVan .. thời ông Võ Văn Kiệt rồi sang ông Phan Văn Khải .+.luật doanh nghiệp được soạn thảo mang dấu ấn của bộ trưởng KHĐT — Trần Xuân Giá tương đối rõ ràng ….về sau vỡ trận, hệ lụy ghê gớm

   • TranVan says:

    Văn hóa phẩm bị cho là có “vấn đề” bị ngăn cấm , không đến được với độc giả dân thường , hay dân bậc trung, chứ mấy ông cao cao một tí là có đủ cả. Người “nhà” ra phi trường mang về, hay mang ra, không phải qua chỗ kiểm duyệt.

    Chỉ tội dân bé cổ , không tiếp cận được sự đa dạng cho đời sống thêm hương thêm hoa.

    TB : mạng internet của mấy bà mấy ông đó chắc cũng không cần phải vượt tường?

 2. Dove says:

  Trong cuộc tiếp tân đầu năm, Đại sứ VN Phạm Quang Vinh đã tân mật tiếp xúc với các cố vấn thân cận của ông D. Trump.

  Ghi chú: Đại sứ Phạm Quang Vinh gặp mặt với các cố vấn thân cận của ông D. Trump, hình như có cả con rể J. Kuchner (đứng giữa, ảnh Dân trí).

  Ông Vinh tâm sự:

  Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ với chính quyền và Quốc hội mới của Hoa Kỳ. Việc hợp tác, phấn đấu phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ theo hướng thực chất, hiệu quả, ổn định, lâu dài, thúc đẩy trao đổi các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước.

  Ông Vinh cũng cho biết rằng Việt Nam chủ trì đăng cai Hội nghị Cấp cao APEC với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và Lãnh đạo Việt Nam đã mời Tổng thống Donald Trump dự Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11/2017 và thăm Việt Nam trong dịp này.

  Các cố vấn, trợ lý đều vui mừng trước sự phát triển của quan hệ giữa hai nước, đánh giá cao công cuộc đổi mới và vai trò của Việt Nam trong khu vực, khẳng định tiếp tục hợp tác với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

  Lưu ý: Dove đã dự đoán về khả năng ông D. Trump sang thăm VN vào dịp APEC khi tiếp lời lão bã bà Thanh Vân về việc nhóm lobby của ông đã có mặt tại HN cách đây khoảng 2 tháng.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Anh Dove lại kéo tôi vào cuộc rồi?
   Theo tôi hiểu, thiện chí của Đại sứ Phạm Quang Vinh và các cố vấn thân cận của ông Trump muốn quan hệ Việt Mỹ tốt lên thì chắc là đều chân thành và ông đại sứ Ted Osius cũng đã cố gắng chắp nối để từ lúc ông Trump chưa chính thức vào Nhà Trắng mà đã có một nhóm tiền trạm đến Hà Nội cho một chuyến viếng thăm nào đó sắp tới và cả việc mời ông Trump đến VN trong Hội nghị cấp cao cuối năm nay thì chính ông Thủ tướng Phúc đã có lời rôi.
   Nhưng đó là cố gắng của mọi người, con ông Trump với tính cách “sớm nắng chiều mưa” thì không ai lường trước được, kể cả thằng con rể khôn ngoan.
   Mọi thứ cần xẩy ra ắt sẽ xẩy ra

   • Mười Tạ says:

    Sớm nắng chiều mưa.

    Có rất nhiều nhận định thế này về ông Trump, nhưng MT lại thấy ổng rất NHẤT QUÁN, giữa những gì ông viết trong sách, ông phát biểu khi chạy đua và khi là President.

    Thôi thì 9 người 10 ý vại. 🙂

  • says:

   Những lần gặp gở như thế này đều do các người vận động hành lang (lobbyists) giúp chứ không phải phía vn chủ động mời họ đến được. Khi ông Obama thăm vn, ông Đại sứ cũng phải nhờ họ giúp và David Adams(trước là trợ lý cho Hillary Clinton) là người vận động giúp mời Obama chứ không phải vn.

   Hàng tháng ông Đại sứ phải trả công ty Podesta Group khoảng 30 ngàn USD. Trong 2015, trung bình một meeting, vn trả 25 ngàn mỹ kim. Một trong những việc làm của những người này là giúp cho, giảm nhẹ…không đễ những vấn đề “dân chủ, nhân quyền” ảnh hưởng đến thương mại hai bên.

 3. Dove says:

  Dove tình cờ vào Daily Mail thế là được biết phụ nữ hoặc nữ sinh oánh nhau(bitch fight, girl fight) là một chủ đề phổ biến ở thế giới văn minh có thể sánh với chọi gà ở VN. Trong đó phụ nữ Mỹ và nữ du khách Mỹ oánh nhau xem ra rất hấp dẫn, ngay cả những kẻ từng là trẻ em đường phố như Dove ngày nào.

  Ghi chú: phụ nữ mỹ đánh nhau (nguồn internet)

  Thiển nghĩ chủ đề phụ nữ Mỹ đánh nhau chưa được đề cập đến trong chương trình tranh cử của ông D. Trump. Nếu ông D. Trump thực sự có quyền lực, thiển nghĩ ngoài vấn đề nhập cư, nên bổ sung thêm vấn đề “Bitch Fight” vào chương trình hành động cấp tốc.

  • TM says:

   Wikipedia đã cấm trích nguồn từ Daily Mail vì nó quá tệ mà bác Dove lang thang qua đó làm gì, phí thì giờ và bẩn mắt.

   Video cũng chẳng phải là phụ nữ Mỹ, tiếng nói cũng chẳng là tiếng Mỹ. Bác đọc tựa “very very danger fight” mà không thấy lỗi ngữ pháp tràn phè ra sao?

   Cái này mới đúng là tốn đất của Hang Cua

   • Mười Tạ says:

    Đúng là Wiki cấm nguồn từ Daily Mail mấy ngày rồi. Daily Mail cũng như trang Phụ Nữ to dày ở VN.

   • Dove says:

    Anti Dove là một đại lượng epsilon vô cùng bé trong số những đại lượng cogito khác biểu thị sự hiện hữu của chị TM. Thật đáng lo vì cái đại lượng epsilon đó lại càng nhỏ bé hơn kể từ khi Dove cập nhật JPS.

    Chị TM ơi! Hãy cố lên!

    • TungDao says:

     Khà,khà, …vụ này thì bác Dove bị hố rồi:
     1/Chị TM vẫn vui, vẫn sống và yêu đời. Yêu nước Mỹ, ghét Trump.
     2/Cái mà bác gọi là đại lượng epsilon vô cùng bé đó nó nằm ở miền giá trị nào?. Dù ở dạng biểu thị nào nếu nó có giá trị lớn hơn 0 thì khả năng nó tiến đến vô cùng lớn là có thể. Và lúc đó bác Dove sẽ vô cùng bé.
     Ví dụ:
     1/Người ta lớn bởi vì ta quì xuống. (Tố hữu).
     2/Không cao nhưng ai cũng phải ngước nhìn. (Bia SaiGon)

   • phongnguyen says:

    Nếu không thay đổi, từ từ, hang cua sẽ trở thành như báo CA Tp HCM.

    • Hoàng cương says:

     Anh phongnguyên lâu lâu đến thăm Hang Cua ..kèm theo lựu đạn 🙂
     Trong mỗi CHÚNG ta là một công dân ,có thể trong mắt người Mỹ ,tôi là công dân hạng 2 ,tôi đâu có cay cú ..vì chính trong từng gia đình chúng tôi cũng phân cao thấp…đó là sự thật.
     Nên bác cứ phê bình cho người ta vỡ ra ,ở đây đa phần về hưu cả mà , gân cốt mềm cả rồi , toàn động viên nhau ghê lắm…Bác nghĩ chúng ta từng này tuổi không lẽ ….

 4. Văn Mùi says:

  “Hôm nay trời nhẹ lên cao
  Tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn” (Xuân Diệu)

  Nghĩ vớ nghĩ vẩn, không nghĩ thì thôi, nghĩ lại thấy buồn, càng nghĩ càng buồn.

  Chả hiểu là sao, hồi trẻ thì như “ông cụ non”. Già rồi thì lại muốn làm “ông…trẻ”. Chả biết có “hợp quy luật” không?

  Gặp cô bạn học hồi lớp mười, tay bắt mặt mừng. Đôi hồi tán gẫu. Hắn ngạc nhiên thổ lộ: ngày trước thấy cái mặt là muốn ghét, ra cái vẻ cán bộ lớp, mặt lúc nào cũng nghiêm nghị, nói năng đạo mạo…, không ngờ bây giờ…(bây giờ thì sao?-mình hỏi trêu lại). Hắn đáp (hơi đỏ mặt), bây giờ thì…tạm được. Đêm hôm ấy, về mất ngủ vì lời “khen muộn” của cô bạn.

  Thật ra, bạn không biết đấy thôi. Bây giờ, bước chân ra ngoài là phải giữ khư khư bên mình câu “thần chú”: “đời rất dở, nhưng vẫn phải niềm nở”!

  Chuyện đông chuyện đoài, rồi cũng qua đi. Vì đó là chuyện của người ta. Chuyện người Việt mình, nhiều khi không dám nghĩ nữa, vì sợ…buồn.

  Nghe “tuyên truyền” nhiều về “lòng nhân ái” của người Việt, dân tộc Việt. Chả biết với bên ngoài, họ đánh giá ra sao. Mình “nằm trong chăn”, thấy…chưa được.

  Cái “chưa được” dễ nhìn thấy nhất là thiếu lòng bao dung với nhau. “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn”. Đây chưa hẳn là lời khẳng định, mà là lời kêu gọi, nhắn nhủ về lòng bao dung.

  Thôi thôi, “chín bỏ làm mười”,
  Cùng trong chân lý, có người có ta.

  Khác biệt tư tưởng, khác biệt ý thức hệ là những điều tưởng như to tát. Tại sao người nước khác họ bỏ qua hoặc tôn trọng nhau được, còn người Việt mình lại không? Cứ như là một mất, một còn. Giang hồ, sau ân oán, còn có thể uống chung bát rượu giảng hoà. Tại sao mình lại không?

  “Lấy đại nghĩ thắng hung tàn. Lấy chí nhân thay cường bạo” (Nguyễn Trãi). Than ôi, chính Nguyễn Trãi sau đại thắng quân xâm lược, sau khi viết nên những lời “chí nhân” ấy, lại bị hãm hại thảm khốc bởi chính những người đã cùng “nếm mật nằm gai, há phải một hai sớm tối”!

  “Mật mã” này của người Việt phải sớm được tìm hiểu, “giải mã” thấu đáo.

  Nếu không, các giá trị như tự do, dân chủ, nhân quyền…e rằng khó xâm nhập được vào cái não trạng, cái căn cốt của người Việt, tộc Việt.

  Có nhiều cái để có thể tự hào. Cũng còn nhiều cái đáng suy ngẫm lắm.

  Vài lời than vãn vặt vãnh, mong các bác bỏ quá cho. Kính.

  • yamaha says:

   Bác Văn, bác đang bàn đến chuyện mà phần lớn tuổi trẻ thời nay vừa không chịu tin vừa không thích nhắc, đó là đề tài “Người Việt xấu xí”. Trong tâm thức làng xã của nhiều người Việt, đã là Việt nam thì cái gì cũng number one hết trơn hết trọi, và nói người Việt xấu xí đương nhiên lọt vào phạm trù…phản động (?)😓 Thực tế rành rành có quá nhiều cái xấu xí đang đeo đẳng dân tộc tính đến tận bây giờ mà một trong số đó là tư duy và kiểu cách hành xử thiếu rộng lượng như bác nêu trên. Với một khối óc đầy dung lượng nhưng đi kèm trái tim ọp ẹp, trí lự dễ sa vào chiều hướng ích kỉ, coi thường kẻ khác. Còn với tình trạng “ốm yếu” ở cả hai, hệ lụy càng gay gắt hơn, và khi nó triển khai thành tập quán tập tính gì đó thì còn đáng sợ nữa. 😌

  • TungDao says:

   Gửi bác Văn Mùi:
   Ngược với Descartes là J.P. Sartre : Tôi tư duy nên không tồn tại. Vì vậy:
   1/Viết cho chính mình là viết theo cảm nhận. Có thể sai với nhiều người nhưng đúng với chính mình.
   2/Yêu tha nhân. Làm sao không yêu được khi mà niềm tin vẫn còn?.
   3/Nước Việt đổi mới có từ thời Lê Lai-Nguyễn Trãi, lấy văn hóa làm căng nguyên cho quyền lực. Nhưng nó không khai sinh ra một cuộc cách mạng mà tái sinh một chế độ phong kiến kiểu cũ hơn.
   4/Người Việt xấu xí?. Có lẽ không đúng. Mà căn nguyên người Việt mình tù mù về một tương lai ở phía trước.

   • VA says:

    Nhất trí cao với đ/c Tung Dao, chỉ xin mạo muội sửa câu đầu:
    Ngược với Descartes là J.P. Sartre : Tôi tư duy nên tôi nghi ngờ sự tồn tại của mình.
    Hay để hợp với suy tư của Văn Mùi:
    Tôi tư duy nên tôi nghi ngờ chính mình 😀

  • NTD says:

   Lão VM lèm bèm làm mình cũng lèm bèm theo.
   Người Việt ta: Mẹ hở *** thì mát, con hở *** thì vừa rát vừa đau. ĐV thì là người tốt, không ĐV thì cũng vừa rát vừa đau. Sống bằng khẩu hiệu: mọi người đều bình đẳng trước pháp luật nhưng “có một số … bình đẳng hơn”. Tự do, bình đẳng, bác ái. Không có cái đầu tiên, cái thứ hai lấy đâu ra cái thứ ba : Bác ái. Tuyệt nhiên không phải là người Việt xấu xí mà sản phẩm của xã hội nó thế. “Mật mã” gì đâu!
   Nói thì thấy dễ và đơn giản vậy thôi, nhưng thực hiện nó là cả một cuộc cách mạng tư sản dân quyền (ví dụ như bên Pháp).
   Biết thế để mà sống vui, sống khỏe, sống đẹp. Lèm bèm làm gì để tự mình thấy khổ!

  • Cốt Thép says:

   Tặng cụ VĂN MÙI câu vè :

   Đi khắp thế gian
   Văn Mùi chẳng hiểu ai
   Đi khắp thế gian
   Chẳng ai hiểu Văn Mùi

   Vào Hang Cua
   Gặp SUPERMAN Cốt Thép
   Superman hiểu
   Văn Mùi chẳng biết mình là Ai.

 5. krok says:

  Thơ tiễn năm con Khỉ của một người Việt Nam làm giúp việc tại Đài Loan:

  Phạm Thị Tường fb

  KHỈ ƠI SAO KHỔ THẾ NÀY
  Thơ vui chiều cuối năm 2016
  Khỉ ơi sao khổ thế này
  Cuối năm dâng sớ sao cay tận lòng
  Khỉ con khỉ mẹ khỉ chồng
  Một năm hạ giới để lòng dân đau
  Khỉ Chồng trước khỉ vợ sau
  Quỳ chân sụp lạy tay cao hơn đầu
  Ngọc Hoàng gọi – Thiên Lôi đâu?
  Bắt vợ chồng nó chém đầu cho ta
  Một năm công việc đã qua
  Vợ chồng Đại Thánh sa đà chơi fei
  Chẳng lo công việc đó đây
  Để cho dân lại khổ thay tận lòng
  Suốt ngày chém gió lông bông
  Chẳng lo rừng núi ruộng đồng nước non
  Ngư dân ôi hỡi lầm than
  Còn chi cá bạc tôm vàng nữa đâu
  Miền Trung cá chết trắng phau
  Vì ai đem đến nỗi đau tày trời
  Chất độc nhuốm nước biển khơi
  Thế mà mày vẫn rong chơi vậy à?
  Sao mày cứ vậy sa Đà
  Để cho lòng Mẹ lệ nhoà quặn đau
  Dân thì hoá chất giết nhau
  Giết từ trong mỗi cọng rau giết về
  Ủ bao mầm bệnh ê chề
  Từ hàng nhập lậu đưa về Việt Nam
  Nghe đồn ở giữa Đài Loan
  Người nghèo lao động ngổn ngang nổi buồn
  Hoạn nạn chết chóc luôn luôn
  Đau thương ngập cả nổi buồn
  thương tang
  Nào là lao động lưu vong
  Nào là mấy đứa hợp đồng mới sang
  Tối còn cười nói râm ran
  Sáng mai đã đến Thiên đàng là sao ?
  Mau mau mày trả lời Tao!
  Ngọc Hoàng giận mặt mày chau cả mày !
  Khốn cho ăn hại lũ mày
  Chẳng lo tu tĩnh cấy cày làm ăn
  Chẳng biết nhắc nhỡ khuyên răn
  Giờ đây Tao biết nói Răng với Trời !!!!
  Lại gầm lên :- Hỡi Thiên Lôi
  Phen này đánh chết nó thời cho Tao !
  Nó đi tầm phảo tầm phào
  Rượu chè trai gái nhảy vào say sưa
  Thần Mưa gọi chẳng chịu thưa!
  Để Thần nổi giận lại đưa lũ về
  Lũ về quét sạch làng quê
  Cửa nhà tài sản bò bê chết đầy
  Người Dân thì khổ hơn cầy
  Mỳ tôm chẳng có , dạ dày ngồi chơi !
  Tất cả cuốn ra biển khơi
  Ruộng vườn gà vịt nổi trôi bập bềnh
  Sao không thương lấy dân tình
  Sao không vì nghĩa vì tình Tề ơi!
  Một năm mày mãi rong chơi
  Hôm nay dâng sớ mày thời lặng câm !
  Ngọc Hoàng đập một phát rầm !
  Tề Thiên lẩm bẩm ,lầm bầm dạ thưa!
  Dạ Thưa ….! Nhẹ phạt Con nhờ !
  Từ nay con sẽ xin chừa …..Bẩm vâng!
  Chiều nay nữa đã hết năm
  Con xin gửi lại chức công năm rồi
  Một năm mới nữa đến rồi
  Gà ơi nhậm chức lo thời tròn nha
  Chúc gà đừng có như ta
  Để cho dân khổ dân sa sút lòng
  Chúc một năm mới thành công
  Chúc cho muôn nụ cười hồng hé môi
  Năm mới xin chúc muôn nơi
  Bình an hạnh phúc rạng ngời tươi xanh
  Ngày 31-12-2016
  Phạm Thị Tường
  Chúc cả nhà ta chiều cuối năm vui vẻ
  Chuẩn bị đón năm 2017 an lành hạnh phúc yêu thương

  • yamaha says:

   Dù Gà, dù Khỉ hay Rồng
   Ở trong một mớ bòng bong cũng buồn
   Thiên đường hứa mãi hóa suông
   Trần gian khổ mãi thành luôn ngục tù ! 😭
   Huhuhu…😂

 6. Thanh Tam says:

  Buổi tối hôm nay chương trình thời sự VTV đưa tin : TBT Nguyễn Phú Trọng làm việc với Ban Kinh tế Trung Ương . Nhìn đồng chí TBT đầu tóc bạc phơ, nhưng vẫn cười tủm tỉm, ung dung tự tại chỉ đạo Ban kinh tế TƯ : Kinh tế Nhà nước vẫn tiếp tục là vai trò chủ đạo , mặc dù thời gian qua nhiều dự án lớn của Các Doanh nghiệp NN , mỗi dự án đầu tư hàng ngàn tỷ đang nằm ” Đắp chiếu “!… Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban KT Trung Ương vẫn cười tươi, hứa sẽ thực hiện Chỉ đạo của Đồng chí TBT.
  Sau hết chương trình Thời sự, Thấy Đồng chí Bình lại xuất hiện tại Lao Cai , phát biểu chỉ đạo trong Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2017 – Lao Cai Tây Bắc ! ( VTV1 Truyền hình trực tiếp ) , Sau đó một đồng chí Lãnh đạo Tỉnh Lao Cai đọc diễn văn Chào mừng, Cám ơn các Đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến dự và Chỉ đạo …Hứa sẽ thực hiện chỉ đạo của Đồng chí Bình …
  Sau đó, một số Ca sĩ tên tuổi hát và Các màn nhảy múa …theo những Mô-tip giống nhau y trang ở Các tỉnh và Các Sự kiện các Năm trước tại VN ….
  Ở Việt Nam không có Nhà Trắng, mà người ta Gọi Bộ Chính trị ĐCS và Các Đảng bộ là ” Nhà Đỏ ” . Đã chỉ đạo Từ Nhà đỏ hoặc Người cao nhất là TBT là Ông Nguyễn Phú Trọng là cứ thế mà thực hiện , trên Đồng chí đó chỉ có thể là ” Ông trời ” !
  Đến Chương trình thời sự QT, Bên kìa bờ TBD , tại Nhà trắng Wasington , hai lão Trump, TT Mỹ hội đàm thân mật với Lão Abe, TT Nhật , sau đó hai lão lên máy bay rủ nhau đi Đánh Golf ở Florida .
  Thế mà sáng nay , Lão Cua giật ngay Cái tít : “Sau 3 tuần, nhát kiếm đầu tiên của thần Công lý đã giáng xuống Nhà Trắng.” Nhiều người đọc cho rằng Lão Trump toi rồi . Nhát kiếm này giáng xuống Nhà Trắng mà Hai lão Trump và Abe vẫn Ôm hôn nhau trong đó !
  Muốn an toàn Hãy ngồi Nhà đỏ như Nguyễn Phú Trọng hay Tập Cận Bình ở Trung Quốc ,
  vào Nhà Trắng của Mỹ hay bị Lưỡi kiếm của Thần Công lý dình dập !
  Nhà đỏ có sung xướng thật nhưng chỉ được ít người , Nhiều người Dân các Nước lại mong đến Mỹ nên rất Bực mình với Lão Trump lại ra cái Sắc lệnh hạn chế Người nhập cư . Nhiều người Phản đối Trump là phải !

 7. Trong Hien Nguyen says:

  Rất đơn giản là sau khi thua kiện lần này Trump chỉ cần điều chỉnh chút ít câu chữ trong sắc lệnh, rằng chỉ cấm cấp mới hoặc gia hạn những đối tượng trong 7 nước trong sắc lệnh đã ban hành, mà không cấm những người đã có viza vào và ra khỏi Mỹ trước thời điểm sắc lệnh ký. Sau 90 ngày, khi rà soát xong các đối tượng nhập cư cần kiểm tra, đâu lại vào đấy- Ok. Tôi nghỉ Trump học Anh Ba ứng xử linh hoạt – ứng vạn biến sẽ êm xuôi nhanh chóng thôi.

 8. Văn Mùi says:

  Tôi vừa được đọc bài “Trump và “cắt cổ Rồng” (FB Mạnh Kim, 11.02.2017). Đây là cây bút uyên bác và giản dị.
  Xin được giới thiệu cùng các bác.
  (Hy vọng, không làm loãng chủ đề entry này của bác Hiệu Minh).

 9. Mười Tạ says:

  “Nếu bạn giết một tên sát nhân, tổng số sát nhân sẽ ko thay đổi” – siêu nhân Batman nói vậy.

  Từ câu ấy suy ra: nếu bạn phê phán sự cực đoan một cách cực đoan, thì sự cực đoan sẽ không đổi, nó chỉ chuyển từ người bạn phê phán sang bạn.

  Cụ V3, học tập và sống ở Huế (kinh đô), vào Phan Thiết dậy học (văn hóa Khơ me), rồi đến Sài gòn (trung tâm kinh tế, nơi mở cửa rộng nhất với thế giới) trước khi rời bến nhà Rồng.

  Cụ sang Anh, sang Pháp, sang Nga, … là những cái nôi văn minh, cái nôi kinh tế, khoa học kỹ thuật, cái nôi của CN thực dân, cái nôi của triết học khai sáng và cách mạng.

  Biết rõ ta và biết rõ người để tìm đường tối ưu giải phóng dân tộc. Chỉ có thể là câu chuyện của Siêu nhân.

  (Vài dòng gõ vội trên oto cọc cạch góp chuyện với các cụ).

  • Cốt Thép says:

   Muốn là một SIÊU NHÂN thì đừng trích dẫn ai cả, dù là trích dẫn một siêu nhân.

  • Befaitu says:

   Iem thích hai câu đầu quá nên dù đã nhấn ngón tay lên vẫn muốn viết hẳn chữ LIKE vào vì thấy “tư tưởng” chung trong hang phần nhấn tay cái chúi xuống hơi bị đông.

 10. Dove says:

  Về câu hỏi:

  Ai có thể khống chế quyền lực của Tổng thống Mỹ?

  Thì nhiều đời tổng thống Mỹ, kể cả ông Obama, đã trả lời rằng họ là công bộc của nhân dân và phục vụ nhân dân trên cơ sở hiến pháp pháp luật. Nói tóm lại là nhân dân khống chế bằng hiến pháp và pháp luật.

  Nhưng sự thực đằng sau cái được gọi là phục vụ đó thì đã được F. Engels bóc mẽ từ hơn 100 năm trước, trong cuốn “Origin of the Family, Private Property, and the State”:

  “Có hai cách (lũng đoạn chính phủ): 1) trực tiếp mua chuộc các viên chức (lobby), mà Mĩ là ví dụ điển hình; và 2) liên minh giữa chính phủ với Sở giao dịch chứng khoán: việc này lại càng dễ thực hiện, khi mà các món nợ của Nhà nước ngày càng tăng; còn các công ti cổ phần, coi trung tâm hoạt động của mình là Sở giao dịch chứng khoán, thì ngày càng tập trung vào tay mình, không chỉ ngành vận tải mà ngay cả ngành sản xuất nữa….

  ….Nhưng không nhất thiết phải có chế độ cộng hòa dân chủ, thì mới có cái liên minh hữu hảo giữa chính phủ và Sở giao dịch chứng khoán; điều này đã được chứng minh, không chỉ ở nước Anh, mà cả ở tân Đế chế Đức: ở đó, khó có thể nói là kẻ nào đã được phổ thông đầu phiếu đề lên cao hơn; Bismarck hay Bleichröder.”

  Phát hiện của F. Engels , đã đươc ông B. Sanders tái xác nhận rất ngắn gọn trong dịp tranh cử vừa qua, đó là: làm gì có chuyện phố Wall múa theo sáo của bà H. Clinton mà chỉ có chuyện ngược lại.

  Nói tóm lại cho đến nay quyền lực của Tổng thống Mỹ chỉ bị khống chế bởi phe nhóm tinh hoa đã đưa ông ta đến quyền lực.

  Ở đây, sau khi tìm hiểu R. Luxemburg, J. P. Sartre và bị ám ảnh bởi cảm giác bi quan của V. Haven, đó là sau cách mạng nhung ở Tiệp Khác thì giới tinh hoa chỉ làm mỗi một việc đó là khoét sâu hố ngăn cách giữa mình và dân chúng, tôi đã quyết định thay thế từ ‘giai cấp’ mà Engels sử dụng phổ cập bằng từ ‘phe nhóm’.

  Thực tế hơn 100 năm qua thì điều tốt nhất mà nhân dân làm được đó là tổ chức ra các đảng DCXH để hình thành cánh đối lập đủ mạnh ở nghị viện của các nước phát triển nhằm đấu tranh bền bỉ cho quyền lợi của nhân dân. Những cố gắng nhằm tập trung cao độ quyền lực của nhân dân lao động vào một đảng CS kiểu Lenin, thì sau những thắng lợi vĩ đại mang tính thời cuộc, các đảng này đều bị rơi vào tay các nhóm tinh hoa và họ chẳng làm gì khác ngoài điều mà V. Haven đã chỉ rõ “đó là khoét sâu hố ngăn cách giữa mình và dân chúng”.

  Văn Ba thì hoàn toàn khác, cụ đã có những cố gắng không thể phủ nhận trong việc giải tán ĐCS kiểu Lenin để thành lập Đảng Lao Động – một chính đảng DCXH hội kiểu mới thuộc về nhân dân. Đáng tiếc là trong bối cảnh bị Pháp tái xâm lược và bị Chuman ủn, nên các phe nhóm pro Mao và pro Sit đã trỗi lên, véc tơ tự do dân chủ 1946 – 1950 bị lệch khỏi mục tiêu ban đầu đã được ấn định bởi ‘Tuyên ngôn độc lập’ và ‘Hiến pháp 1946’.

  • Văn Mùi says:

   Xin cảm ơn bác Dove về bài viết ngắn gọn, súc tích. Dữ liệu được cân nhắc cẩn thận, dễ kiểm chứng. Khi cảm xúc được kiềm chế tối đa thì lý lẽ được trình bầy rõ ràng đến bất ngờ.
   (Mong bác hiểu cho, đây là những ý nghĩ của tôi với tư cách người đọc, chợt đến khi đọc comment của bác).

  • Tuan_Freeter says:

   Trích lời cụ Dove : “Nói tóm lại cho đến nay quyền lực của Tổng thống Mỹ chỉ bị khống chế bởi phe nhóm tinh hoa đã đưa ông ta đến quyền lực.”
   Thật tuyệt vời, kỹ năng tóm tắt của Cụ rất đáng ngưỡng mộ!

  • TungDao says:

   Ngụy biện.
   Tôi nói ngụy biện bởi các lý lẽ của bác Dove nhằm tôn vinh Văn3 và Chính cương 1951.
   Hiện thực có trước hay bản chất có trước?. Đây là một chủ đề gây tranh cãi triền miên.
   Theo Platon thì bản chất có trước, còn J.P. Sartre thì hiện thực có trước bản chất. Đó cũng là bản chất của chủ nghĩ hiện sinh.
   Theo J.P. Sartre thì ở mỗi thời đại chỉ có một triết lý sống. Triết lý đó trở thành tư tưởng biến thành môi trường suy luận của con người, thành văn hoá và, đôi khi, bản chất của cả một giai cấp.
   Mục tiêu tối thượng của Văn3 là giải phóng dân tộc trên nền tảng giai cấp nên việc giải tán ĐCS là tình thế, kể cả Chính cương 1951. Thời đại HCM cũng chính là thời đại của chủ nghĩa hiện sinh.
   J.P. Sartre đã đúng.

   • Dove says:

    Trích Sartre rất què quặt với mục đích đổ lỗi cho người khác ngụy biện. Kiến thức về hệ thống văn bản yếu.

    Nên nhớ các chính cương của Đảng Lao động VN trước 1960 là tài liệu mật chứ khong phải phương tiện tuyền truyền. Các Ủy viên TW có nghĩa vụ quán triệt thực hiện.

    • TungDao says:

     Khà, khà,…còn nhiều tập để recòm với bác Dove.
     Một cương lĩnh hoạt động trở thành một tài liệu mật với các UVTW Đảng nhằm che đậy hoạt động với kẻ thù?. Kẻ thù lúc đó là Pháp, Mỹ hay là Nhân dân?. Nếu vậy, Chính Cương 1951 mà đảng LĐ VN đã trình bày cũng giả hết.
     Vậy đâu là sự thật ngoài bác Dove và những người đã gặp Lenin?.
     Với recòm này thì Platon đúng. Một chủ nghĩa duy tâm khách quan.

    • Dove says:

     Khà khà…Trong dịp bầu cử vừa qua bọn tin tặc đã bằng cách nào đó đánh cắp tài liệu mật của UB bầu cử (Dem) và của bộ sậu bà H. Clinton…..thế là cuống hết cả lên. Dân mà biết chỉ một phần sự thật thì đi đứt ước mơ đắc cử. Thế là đổ vấy cho Nga.

     Chưa hết, hiện nay ông D. Trump đang đau đầu vì nhiều cuộc điện đàm của ông ở Nhà Trắng bị leak ra ngoài.

     Nói chung, rất nhiều tài liệu của Chính phủ và Quốc hội Mỹ, trong đó phần lớn tài liệu liên quan đến VN war, bị classified và chỉ được giải mật sau 20 – 50 năm bằng sắc lệnh của Chính phủ.

     Ở quy mô nhỏ hơn nhiều, trong nghề khảo sát biển của Dove cũng có quy định chặt chẽ về bảo mật tài liệu, ví dụ để lọt ra ngoài tài liệu khảo sát ở lân cận các công trình quân sự sẽ phải đối mặt với tội danh hình sự…Ở TT tư liệu biển quốc gia của Mỹ (NODC) quy định bảo mật còn chặt chẽ hơn.

     Bảo mật tài liệu là chuyện bình thường của mọi tổ chức, mọi chính phủ.

     J.P. Sartre ko bàn đến những vấn đề cụ thể như trên mà là những vấn đề tổng thể về bản chất của con người và tự do.

     Theo ông con người tự sáng tạo ra bản chất của mình và tự do là bản chất của hiện hữu. Có nhiều cách khác nhau để hiểu một quan niệm rắc rối đến như vậy. Riêng tôi thì hiểu rằng giai cấp ko phải là bản chất của mỗi con người mà họ tự sáng tạo ra bản mình (ngáo Văn Ba là ví dụ về bản chất của Dove do hắn tự sáng tạo ra), bởi vậy nếu mất tự do thì con người ko còn hiện hữu (thí dụ nếu anh Cua spam ngáo và ủn…thì Dove ko còn hiện hữu).

     Xuất phát từ quan niệm như vậy Sartre phủ nhận sự tồn tại của cái gọi là giai cấp vô sản như định nghĩa của Mác và chống lại cái được gọi là chuyên chính vô sản bởi vì thực ra đó chỉ là sự tiếm quyền của một nhóm người để tước đoạt sự hiện hữu của mọi con người.

    • TungDao says:

     Rất vui khi bác Dove recòm rất trách nhiệm với nhiều ý nghĩa, thông tin.
     “… J.P. Sartre ko bàn đến những vấn đề cụ thể như trên mà là những vấn đề tổng thể về bản chất của con người và tự do” nên TD cần thêm :
     Sau triết lý của Marx là triết lý của J.P. Sartre. Sartre giải thích : nó ra đời vì những người cộng sản thời ông đã biến triết lý của Marx thành một thứ học thuyết rỗng tuếch, khô cứng, tê liệt, không cho phép con người hiểu cuộc sống và bản thân mình.

   • yamaha says:

    Nghiệm một cách dân dã thì hiện thực là cái có sẵn, dù tồn tại rời rạc hay hội tụ đều ít nhiều mang tính ngẫu nhiên, tuy đó lại là thứ ngẫu nhiên do nhiều yếu tố cần và đủ tạo nên. Còn bản chất hàm chứa ý nghĩa rạch ròi, một cái gì có thể xác định được, có thể lý giải bởi tư duy thuần túy, do vậy, mang tính tất nhiên.
    Tôi nghĩ rằng hiện thực có trước, khi nó đủ điều kiện tác động của quán tính, kinh nghiệm, rồi theo thời gian là thói quen sẽ đúc kết thành bản chất.
    Đây là câu chuyện được kể bằng chiều kích của lý tính, nếu suy diễn mà tranh luận theo kiểu trừu tượng thì còn điên đầu nữa 😌
    Cũng như văn 3 kiến tạo lên một bản chất lịch sử nhằm giải thoát tai ách cho dân tộc sau khi đã đúc kết từ hiện thực thông qua tầm nhìn của mình. Thực tế cho thấy bản chất ấy là có nội lực và hiệu quả ở một phần lịch sử. Song, một cách tất yếu, chính từ bản chất đó lại sản sinh ra hàng loạt tai ách khác mà về qui mô chiều sâu và mức độ lâu dài còn kinh khủng, đáng sợ hơn cả tai ách quá khứ, thì công lao và tội lỗi chưa chắc đã bù trừ được cho nhau trong tình thế tai ách cháu chắt không thuyên giảm mà chỉ thấy ngày càng sinh đẻ rầm rầm…😅

    • TungDao says:

     Rất vui khi bác Yamaha tham gia còm chất lượng và mang tính xây dựng.
     Hiện sinh, nói cho đến tận cùng là sự đối kháng của thế giới thực với các khái niệm, lý thuyết và dựa vào nó để ý thức và hành động nhằm làm chủ bản thân, làm chủ thế giới.
     Xã hội ta đang ở trong giai đoạn phát triển của…chủ nghĩa hiện sinh. Một sự đối kháng rất cần thiết.

   • yamaha says:

    Cảm ơn bác TungDao đã khích lệ tinh thần già mà (còn) ham này! 😁 Tôi đã từng một thời nốc aspirin hàng bữa khiến má tôi tưởng tôi định…tự tử vì ráng nghiền ngẫm trước tác của mấy ông Sartre và A. Camus😂 Không dám khẳng định đã hiểu hết hình hài trọn vẹn của hiện sinh, tôi chỉ rút ra được một cảm nghiệm, là tường tận hiện sinh đã khó, sống đúng nghĩa theo hiện sinh còn khó vạn lần hơn 😌 Cái “khó” ấy mức độ ra sao là tùy thuộc vào độ “gài” không chỉ bởi trình độ nhận thức mà còn do hoàn cảnh, tâm tánh, và dường như cả sự giác ngộ về mặt tâm linh nữa mới lạ 😓 Cùng một lĩnh hội gần bằng nhau, giữa một vị mang tính lý thuyết hơn như J.P.Sartre với một vị vào đời hơn bởi chất văn chương như A.Camus, thì tôi thấy hiện sinh nó làm ông Camus phát rầu phát bẳn hơn hẳn, nhưng nhờ vậy mà lôi cuốn hơn hẳn, sáng tỏ hơn hẳn…😊

  • ruavang says:

   Vắng Van Ba thì chợ vẫn đông. Chủ nghĩa Sùng bái cá nhân thường xuyên xuất hiện trong các chế độ độc tài: không có Van Ba Vietnam cũng có Van Tư Khác. Nước Việt Nam cũng sẽ độc lập. Người trí thức lý luận khoa học nếu vướng vào Chủ nghĩa Sùng bái cá nhân sẽ không tránh khỏi con đường ngụy biện.

   • Dove says:

    Dù có ông B. Obama đức hạnh thì đã 200 năm nay nước Mỹ vẫn rất sùng bái các Founding Fathers đó thôi. Học tập nước Mỹ, dù có Văn Tư hay thậm chí Văn Obama thì Dove vẫn cứ ngáo Văn Ba vì theo triết lý của Sartre đó là một phần thuộc về bản chất của Dove.

    Ngoài Văn Ba, trong bản chất ổn định (cogito, ergo sum) của Dove còn có ngáo Mác – Lê, cây sậy suy nghĩ, Thụy Sĩ Phương Đông…. Các phần nhất thời ko ổn định như váy bà Sachez, cáy sĩ, hang cắc cớ, xú khí…. thì sau khi bị các chị TM và Aubergine phê bình dữ dội đã tự teo tóp hết rồi.

    Hang Cua có tự do để Dove thể hiện cogito en sum của mình, cho nên dù bị ném đá như bây giờ thì Dove vẫn cứ hiện hữu. Giá mà bị ném đá kịch liệt hơn thì Dove lại càng hiện hữu.

    Nhiều người, mà cầm đầu là cụ xang hứng muốn giải mã hiện tượng Dove nhưng do nghiên cứu JPS chưa sâu nên ko hiểu nỗi.

    JPS quả là vĩ đại.

 11. Hai Cù Nèo says:

  Hòa theo không khí phấn khởi thi đua đầu năm của cả nước, đề nghị hang Cua bắt đầu kế hoạch phong danh hiệu cho các còm sĩ, còm gia, còm thủ.
  Xin đề cử một số danh hiệu
  + Còm sĩ kiên định nhất: GSTS Dove
  + Còm sĩ bò ngang xuất sắc nhất: anh Mười Tạ
  + Còm sĩ siêu tiếng Anh nhất: chị TM
  + Còm sĩ mơ mộng nhất: thi sĩ Phan Hoàng Cương
  + Còm sĩ tem…hụt nhiều nhất: Bác Cá Sấu
  + Còm sĩ rình tem hay nhất: TKO (nhường cho TKO đó 🙂

  • Hoàng cương says:

   Anh 2 , tui xin góp ý… là anh qúi ai hãy giữ trong lòng . Hang Cua có hàng triệu người đọc ..cứ để họ cảm nhận . Hiện nay người đọc thì đông nhưng tham gia diễn đàn chỉ có những cái Nick quen …hay nói cách khác có miệng ăn nhiều hơn tay làm 🙂
   Duy trì Hang Cua toàn còm sĩ già ,cũng khổ .Cưa sừng làm nghé thôi

   • Hai Cù Nèo says:

    Tại sao quý ai phải ôm trong lòng mà ko nói ra. Hay HC muốn chức danh khác:
    + Còm sĩ quý ai ôm trong lòng nhiều nhất: Phan Hoàng Cương
    🤷‍♂️

 12. Kts Trần Thanh Vân says:

  Sáng nay sau khi “Cúng Rằm” xong, tôi ngồi chờ đứa cháu gái chuẩn bị bữa lẩu hải sản chiêu đãi cả nhà và mở Blog Người Buôn Gió, một khách quen của Hang Kua ra đọc và tôi không thể kiềm chế được nỗi bàng hoàng, khi đọc những tình tiết liên quan đến khối tài sản của người đẹp Lý Nhã Kỳ.
  Tôi không tin là anh Gió bịa đặt và cho dù Gió có thể thêm thắt chút đỉnh cho thêm phần sinh động, thì tôi cũng không thể nghĩ rằng cô gái Lý Nhã Kỳ có thể “Kiếm tiền” bằng những cách tệ hại đến như vậy.
  Tôi thực sự cảm thấy buồn và nếu Ký Nhã Kỳ là con gái tôi, không biết tôi sẽ xử trí ra sao.??

  • Hai Cù Nèo says:

   Ở đâu đó trong hang này tui có nêu lên nghi vấn về chuyện này nhưng anh MT cho là tui nói chuyện giống mafia hoàn lương nuôi tôm.
   Thật ra không quá khó để đoán ra nguồn gốc các tài sản khủng của các người đẹp. Ngưu tầm ngưu mã tầm mã.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    @ HCN
    Nếu chỉ vì hám tiền như kiểu Ngọc Trinh cặp bồ với Hoàng Kiều lại là một lẽ.
    Đây lại là chuyện chính trị, chuyện an ninh quốc gia mà NBG gọi là “tội ác” thì lại là chuyện khác.
    Vậy mà đài VTV vẫn liên tục đưa lên các chương trình phát sóng như là một niềm kiêu hãnh của của đất nước thì thật là kinh khủng.

   • Mười Tạ says:

    MT dựa trên 2 từ “giặt tiền” – ko đụng hàng. 🙂

   • VA says:

    Tin trên còn cần kiểm chứng, nhưng quan hệ Lý Nhã Lỳ và Lê Trương Hiền Hòa quí tử của Lê Thanh Hải là có thật

  • Mười Tạ says:

   “Đằng sau khối tài sản kếch xù là tội ác” – câu mở đầu cuốn Bố già của Mario Puzo.

  • krok says:

   Các cụ đã dạy rồi : ” Nhàn cư vi bất thiện ” bác Vân không nhớ à? LNK là tên tàu của nhàn.
   Gió là khách quen của Hang Kua ?

   • Hoàng cương says:

    … «người buôn gió» qủa là đáng quý , có thể ở Hang Cua có nhiều độc giả của anh .

    • TranVan says:

     Tôi cũng là một “fan” của Anh Hiếu.

     Anh ta có cách nhìn tổng hợp dựa vào tin tức đại chúng, vào nguồn tin riêng và nhất là vào kinh nghiệm của cuộc sống của Anh từ những ngày còn nhỏ tuổi.

     Tôi đã biết thêm được nhiều về VN nhờ những bài viết của người thích uống trà mạn.

     TB : nơi đây cũng phụ giúp tôi “học” thêm.

    • TranVan says:

     Lái gió viết(rất) hay, viết về đủ mọi đề tài. Nhưng tôi thích nhất những bài về tình bạn, tình người.

     Chắc chắn Hiếu phải là một bông sen mới đã không lấm bùn mà suy nghĩ tốt, suy nghĩ như một người Vn không bị mù quáng vì chủ nghĩa ngoại lai :

     (Vũ Cận)     Lúc biết mình sắp quẫn rồi, không để anh em của mình hệ luỵ theo. Phải là đại ca của những đại ca mới nghĩ được trọn tình nghĩa như thế.

     Đêm tha hương, viễn xứ, tuyết trắng rợn màn đêm. Nỗi lòng như đông đá.

     http://nguoibuongio1972.blogspot.fr/2017_01_01_archive.html

    • Hai Cù Nèo says:

     Anh Hiếu lấy bút danh NBG, nhưng a hy vg có người hiểu “buôn” cg là “lái” 😊

  • yamaha says:

   Nhìn vấn đề theo khía cạnh hài hước (hay châm biếm?) thì sau còm này của Kts Lão bà bà, phát hiện thấy có ít nhất 3 vị trong hang cua hẳn thương thầm nhớ trộm Kiều nương họ Lý nên đã quăng gạch cho Lão 😎 hihi…

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Yamaha nhầm rồi, không có Kiều nương họ Lý nào cả. Lão bà Bà xin tiết lộ ( các tin đã công khai trên báo ) Kiều nữ này có tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn, nhưng vì tên đó không được đẹp nàng quyết chọn Nghệ danh là Lý Nhã Kỳ với lý do:
    Lý là tên ông bố đẻ Tràn Ngọc Lý ( cựu chiến binh QĐNDVN đã mất )
    Nhã là đòng nghĩa dị âm với tên Nhàn; Nhàn Nhã ( Xin giải thích thêm một chút: con gái sinh năm 1882 là con chó cảnh, nhàn nhã là đúng rồi )
    Kỳ chỉ là một âm tiết, đặt cho hay, cho khác đời
    Còn các chuyện khác? Lão BB xin thôi, không bình luận nữa

    • Tuan_Freeter says:

     Chị Vân bức xúc đến nỗi gõ nhầm : 1882! Kiều nữ này 135 tuổi rồi sao?

    • Hoàng cương says:

     ..ý lão bà bà là LNK sinh năm1982 [Nhâm Tuất]..?

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Xin lỗi, gõ nhầm
     Cô gái Trần Thị Thanh Nhàn sinh năm 1982, Nhâm Tuất, chó cảnh, không làm mà vẫn có ăn

    • Hoàng cương says:

     Gái sinh Nhâm Tuât ,dương nữ ,mệnh Đại hải thủy = Biển lớn = mạnh mẽ = tự tay tạo dựng thế lực = cao số = thằng chồng yếu vía sẽ không trụ được lâu ..

  • vangta says:

   LNK có người đỡ đầu từng đỡ đầu cho trùm mafia Năm Cam thì có khối tài sản khủng lồ ko có chi lạ cả .
   Một điều lạ là tại sao một số cụ già đảng viên liêm khiết chân chính lại có hi vọng vào kẻ đỡ đầu cho trùm tội phạm Năm Cam ?Riêng điều này thôi tay trùm đỡ đầu cho trùm tội phạm phải đáng tội treo cổ .
   Ông ta có đạo đức ,tư cách làm người sao ?Chứ chưa nói ông ta ko thể có tư cách là đảng viên CS .Tôi còn nhớ khi TV đưa tin đám Năm Cam và đồng bộncnf cười hành hạch chẳng sợ gì cả .
   Tội nghiệp cái lũ đỡ đầu che chắn cho năng đảng Năm Cam cúi gằm mặt trong đó nhiều tên nhà báo nổi tiếng .Cũng có tên nhà báo thoát được sau quay ra viết như là đấu tranh cho dân chủ ,nhưng kỳ thực là che dấu tội lỗi và điều nhục nhã đã viết bợ đỡ ăn tiền của băng đảng Năm Cam .
   Đọc lão gió biết thêm nhiều chuyện ,dù trước đây tôi cũng đã nghe vài người trong ngành kể ,nhưng chỉ biết tên trùm bợ đỡ là tư sâu thôi .Còn lũ nhà báo ăn bẩn khốn nạn kia thì tôi ko nghe thấy .
   Tôi tin lão gió có nguồn riêng và đáng tin cậy từ trong đống chăn mục nát kia cho lòi ra ngoài .

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    @vangta nói không sai.
    Chỉ có thể giải thích đơn giản rằng Kẻ đỡ đầu cho trùm mafia Năm Cam tất phải là tên trùm mafia hơn cả Năm Cam mà thôi.
    Kết cục lại, tôi thực sự thấy thương cho Lý Nhã Kỳ, cô gái 35 tuổi đời này xinh đẹp thật, nhưng về Nhân tướng học, cô có khóe mặt vành môi của kẻ đang sắp khốc và theo “kế hoạch” riêng thì năm nay cô sẽ lấy chồng. liệu LNK sẽ có hạnh phúc hay không?
    Hy vọng nếu được báo Dân trí phỏng vấn, sẽ không có một trường đại học nào ở CHLB Đức có tên là Alexander Weigand xuất hiện trong câu trả lời lần nữa

   • Hai Cù Nèo says:

    Hình như trong số các tên nhà báo vangta nhắc có tên từng xuất hiện trong hang Của. Hổng biết phải hông

 13. Mười Tạ says:

  Kể chuyện

  Ông anh của MT, hồi trước có hàng xóm là một cặp vợ chồng bác sĩ đã về hưu, con cái họ đều ở Sài Gòn cả.

  Cụ bà biết cụ ông buồn, nên mỗi lần ông anh ghé qua chơi cờ với cụ ông thì cụ bà thường thếp đãi chu đáo, hy vọng ông anh thường qua chơi với cụ ông nhiều hơn. Khi thì lạc rang cả vỏ, khi thì ít mồi nhắm rượu…

  Tuy nhiên, trình cờ chênh lệch, cụ ông toàn thua, mà thua mãi thì cụ cũng nản, cùng ko vui dc. Thế là ông anh sau vài ván thắng rồi giả vờ lạc nước hai xe đành bỏ phí, cụ ông vỗ đùi phấn khích. Ván đó cụ ông thắng. Cụ ông lại vui. Và vui nhất là cụ bà đang ở dưới bếp làm mồi nhắm.

  Và người vui hơn cả là ông anh: vừa góp vui với 2 cụ, vừa lai rai nhắm rượu đánh cờ.

  MT nhớ lại chuyện xưa vì đang quan sát chuyện nay. Chuyện ông Trump xứ Hoa Kỳ đang bị “ghi bàn” liên tục.

  Tận cùng bên trong củ hành, mọi câu chuyện, sự vật hiện tượng đều ko khác nhau là mấy. Cái tận cùng đó là Bigbang, Thái cực, Chúa trời, hay là một căn nguyên nào đó mà sự lãng mạn của con người chưa hình dung đến được?

  Nhân cuối tuần, chúc các cụ vui. 🙂

  • VA says:

   Tận cùng chỉ là nấm mộ xanh
   Trên cây rụng hết lá trơ cành
   Sương đêm còn đọng dăm giọt lệ
   Nàng Dế chung tình khóc … ơi anh
   … 😦

   • TC Bình says:

    @VA:
    Tận cùng chỉ là nấm mộ xanh
    Dăm cô người mẫu đứng chung quanh
    Bà vợ đứng lên lau nước mắt
    Con cái bảo nhau phắn cho nhanh. 🙂

  • TungDao says:

   Tận cùng của đêm tối là ánh sáng. Đó là quy luật. Bigbang, Thái cực, Chúa trời hay một đảng phái nào đó cũng từ sự tận cùng đó mà ra đời.
   Mọi so sánh về tự do, dân chủ, nhân quyền, tam quyền phân lập giữa VN với các nước là hoàn toàn khập nhiễng.
   Trong tư duy, ngôn ngữ của người dân Việt chính trị gắn liền với đạo đức. Hệ thống chính trị của đảng ta, nhà nước ta luôn lấy đạo đức làm nền tảng từ Tư tưởng HCM và hình thành nên một quyền lực chính danh vừa cứng, vừa mềm. Nhà nước pháp quyền phải lấy Hiến Pháp làm chủ đạo, nhưng Hiến Pháp VN phải gắn liền với tư tưởng HCM. Có nghĩa lấy lệ làng, lấy văn hóa làm nền tảng cho chính trị, quyền lực của một nhà nước chính danh. Lệ làng và văn hóa nó chỉ phản ảnh một tập quán, một truyền thống mà mỗi vùng, miền đều có sắc thái riêng. Nó khẳng định người dân Việt phải theo một tập tục, một truyền thống và nó sẽ tước đoạt tư cách, nhân cách của ai đó nếu đi ngược lại. Vì vậy để xây dựng một nền dân chủ pháp quyền ở VN là chuyện khó.
   Một chính phủ kiến tạo là chưa đủ mà cần sự kiến tạo từ đảng ta. Đảng ta, đảng CS VN nhất định sẽ làm được và phải làm được.

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Nếu Hang bỏ phiếu chọn, còm sĩ TD là người ngáo đảng nhất.

    • TungDao says:

     TD tui đã tuyên bố trong entry Cua Times trên VNE: Chiến lược gai mít :

     TungDao says:
     February 4, 2017 at 2:41 am
     Bác Dove à,
     TD tôi phát hiện ra một điều vĩ đại : Con người chỉ vĩ đại (hoặc tầm thường) khi họ hành động còn lời nói thì không.
     1/Đảng ta thật vĩ đại: “Đảng ta, người tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam”.
     Đảng ta đã đánh thắng Pháp, Nhật, Mỹ, Trung Quốc. Đó là một thực tế. Nên từ đây TD sẽ không bao giờ nói xấu đảng.
     2/Bác Hồ là người vĩ đại: Bác Hồ kính yêu của chúng ta có nói: “Không có gì quí hơn độc lập, tự do”.
     Cuộc đời của bác là một minh chứng nên cũng từ đây, TD sẽ càng kính yêu bác Hồ hơn…”

     Dám đánh cuộc vào sự tự do của người khác để tìm niềm tin và sự thật. Rất ảo vọng trong một thực tế rất nghiệt ngã nhưng nó cũng khẳng định nhân cách là điều cần thiết cho cuộc sống.
     Và bác Ngọ 1000 ngàn USD là người tri thức có nhân cách. Kính bác.

   • TranVan says:

    Hiến pháp đầu tiên của nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà năm 1946, điều 14 đã khẳng định:

    “Những người công dân già cả hoặc tàn tật không làm được việc thì được giúp đỡ” .

    Sự thật ra sao thì từ đó cho đến nay mọi người ai cũng đã biết rõ.

    Ôi Hiến pháp , Hiến pháp! Sao mi chỉ có nằm(mãi) trên giấy ?

    • TM says:

     Điều quan trọng là hiến pháp hiện nay có giữ điều khoản đó không?

     Tôi được biết những cụ già ngoái 80 tuổi không có lợi tức hay con cháu nuôi dưỡng thi được hưởng một số “tiền già”, nhưng cũng chẳng đủ đâu vào đâu. Không biết việc được thực thi toàn quốc hay chỉ có một số địa phương hỗ trợ đặc biệt?

     Người tàn tật thì không nghe được lãnh trợ cấp. Hình các thương phế binh VNCH đều lây lất bán vé số dạo hay nhờ vợ con nuôi, không có tiền trợ cấp?

     Gia đình tôi có một chú quen như người nhà, ngày xưa lái xe cho anh tôi rất đáng hoàng chu đáo. Chú đánh xe đưa anh đi làm từ thuở các con anh còn học cấp 1, nay chúng nó đã thành tài. Mới nghe tin chú bị ung thư gan giai đoạn cuối, chắc chẳng qua khỏi. Chú mới có 39 tuổi, con gái lớn học lớp 6, con trai út học mẫu giáo. Không biết sau này các cháu có được ăn học đàng hoàng hay không? Ở bên này cha hay mẹ mất sớm thì con được chính phủ cấp trợ cấp đến 18 tuổi, mỗi tháng hơn một nghìn cho hai đứa.

    • Hai Cù Nèo says:

     Mẽo có trợ cấp xh cao vì dân đóng thuế nhiều. VN có mấy người đóng thuế

    • vangta says:

     Lại có vấn đề phải đợi kiểm duyệt là sao hả bác HM ?Còm trước còm này là người già được trợ cấp 270 ngàn /tháng vậy sai cái gì đây ?

    • Hai Cù Nèo says:

     Bình tĩnh, làm một ly cho ấm đã bác vangta. Bác đụng vangtay rùi

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Cảm ơn bác TungDao, Ngọ không dám nhận.
    Thành thực mà nói, chỉ là một lão nhà quê ít chữ nhưng cố sống tử tế theo những điều ngày xưa được cha mẹ dạy, Ngọ lang thang, lạc vào Hang, may mắn được chầu rìa với các vị tài cao biết rộng để học thêm mà thôi.

 14. Yamaha says:

  Việt Nam cũng có tam quyền hẳn hoi thua kém chi người ta, thậm chí quyền lực thứ tư là báo chí cũng “dàn trận” ngót nghét nghìn em. Chẳng qua tam quyền ấy được phép Lập mà chẳng được phép Phân, hiện diện có lẽ chỉ nhằm xôm tụ đủ đầy mặt mũi với thiên hạ thôi, chứ khi cần thiết là mấy anh tổng bẻ queo bẻ quẹo hoặc đá văng tam quyền đi ngay để hành xử theo ý “quyết liệt” của mấy ảnh.

  • VA says:

   Nói “chẳng được phép Phân” là sai rồi, có rất nhiều phân, xuyên suốt tam tứ ngũ quyền ấy là sợi chỉ đỏ.

   • yamaha says:

    Đúng đó bác VA 😉 Gởi còm xong tui cũng sực nghĩ tới phần này. Quả là có phân có lập hẳn hoi nhưng khi đụng đến có quyền là té cái ạch ngay vì đã có cái vòng kim cô lãnh đạo toàn diện, xuyên suốt ! 😂 Cám ơn bác nhắc nhở 😎

 15. TM says:

  Chiều nay nguồn tin cho biết hành pháp sẽ không kháng cáo lệnh hoãn của toà ngày hôm qua. Trump tuyên bố nội trong tuần tới sẽ có biện pháp khác để “tăng cường an ninh cho đất nước”.

  Chắc sẽ viết lại pháp lệnh khác. Chuyện cũ cho xù luôn. 🙂

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Không ở đâu có kỷ luật nghiêm minh và nền chính trị ổn định như đất nước nhà mềnh:
   Một khi bác “Tổng Bí” đã hạ quyết tâm kỷ luật cựu Bộ tưởng Vũ Huy Hoàng, thì cựu Bổ trưởng phải bị cách chức và từ nay ông này sẽ không được hưởng chế độ bộ trưởng nữa. Không như nước Mỹ bát nháo, đương kim “Tổng Thống” vừa ký sắc lệnh chưa ráo mực mà đã bị tòa nọ tòa kia bác bỏ.!!!!
   Hi hi

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Lão bà bà lại …đùa rồi.

    Mỹ vẫn hơn Việt Nam về mặt nghiêm minh, rõ ràng của pháp luật. Mới đây: Bị kết tối cưỡng hiếp một nữ đại tá cấp dưới trong thời gian công tác, Đại tướng Không quân Mỹ Arthur Lichte đã bị tước hai sao và giảm mức lương hưu.

    Mỹ thì như vậy, còn Vũ Huy Hoàng Việt Nam đến nay vẫn đang được hưởng chế độ bộ trưởng mặc dù Thường vụ QH trước Tết đã “xóa tư cách Bộ trưởng”. Nay bên anh Phúc Hói vẫn đang loay hoay như gà mắc tóc về việc này. Mắc là do đảng chỉ CC Hoàng chứ không dám làm nặng hơn, mặc dù có nói thêm “đảng kỷ luật như thế nào thì chính quyền phải tương xứng”. Điều này thể hiện sự KHÔNG NGHIÊM MINH rồi. Nếu đảng thật sự tốt thì cần….đéo gì hạng người như Hoàng mà không khai trừ để khởi tố về tội KHÔNG có trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng? (xin lỗi lão bà bà, nghĩ đến chuyện này và 1000 ngàn USD bị chìm thuyền em lại sôi máu lên).

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Hôm qua em “ăn rằm” ở nhà ông anh rể, một GSTS biết anh Dove. Khi mọi người đang nói chuyện về giao thông và CSGT Hà Nội trong mấy ngày qua, Vì là ngày đầu Xuân, anh kể:

    “Thằng X, cũng là PGSTS trong Học viện, có một tết mang bánh chưng đến nhà bố vợ để thắp hương. Vì đi rất sớm nó “mất cảnh giác”, không mang giấy tờ, nghĩ chẳng cần mua gì nên nó không mang theo ví. Đi lúc gần 5 giờ sáng, đường vắng, trời lạnh nên nó liều đi vào đường ngược chiều. Không may cho nó, đang đi thì bị một CSGT chặn, hỏi giấy tờ và yêu cầu nộp phạt. PGS thừa nhận là sai nhưng cũng thành thật với vị bảo vệ pháp luật:
    -Tôi chẳng có gì để nộp phạt cả vì không mang theo ví, chỉ có mấy chiếc bánh chưng này đồng chí có lấy chiếc nào thì lấy.
    Thằng CA chẳng nói gì, xách luôn cả xâu bánh chưng của PGS và cho PGS đí.
    Nó phàn nàn:
    -Tưởng nói thế cho xong để nó tha, không ngờ nó lấy bánh thật. Mà nó lại lấy hết cả. Làm em phải quay về nhà lấy thêm bánh.
    Mình trêu:
    – Thì nó phải lấy hết để mày quay trở lại để đi cho đúng đường chứ!”

    Đấy, những người bảo vệ pháp luật của Việt Nam như vậy đấy. Một số trong những người như thế này rồi sẽ thăng tiến làm lãnh đạo. Như thế thì làm sao mà có “nghiêm minh “ở nước Việt được?

    • Mười Tạ says:

     Chà chà, một đám gs-ts trong câu chuyện này ko ai nhớ hay nhắc đến cái lỗi vi phạm giao thông của “thằng X, pgsts” cả, mà chỉ nhăm nhăm hành vi trấn lột bánh chưng thôi.

     Kể cả mấy bạn UP nữa.

     Giới bằng cấp còn thế. Trách ai?

    • Hai Cù Nèo says:

     Anh 10 nói rất đúng. Với cái đám gsts ko biết tuân thủ luật như dzậy: ko đem theo giấy tờ xe, chạy vào đường ngược chiều lổm ngổm như thế thì chừng nào ngóc đầu nổi

 16. TranVan says:

  Sau 1975, tại Paris, tôi có được rủ đi học tập về kinh tế XHCN. Học viên phải đóng tiền thuê phòng, Sứ Quán VNDCCH cử người đến giảng bài. Có sách in bằng tiếng Việt từ bên nhà gửi sang

  Sau phần giảng bài bằng cách đọc từng trang trong sách cho cả phòng nghe là phần hỏi và đáp.

  Một câu hỏi mà tôi còn nhớ được là :
  – Ta phải trả lời ra sao khi có người “phản tuyên truyền” cho rằng nền XHCN trong thực tế đã và đang thất bại khắp mọi nơi, trong hầu như mọi lãnh vực , trừ vũ khí, văn hóa, thể thao, và một vài bộ môn khoa học.

  Câu trả lời còn hay hơn câu hỏi :
  “Chính anh là người phản tuyên truyền” khi đặt ra câu hỏi đó !

  Cả phòng họp im lặng , không ai nhúc nhích. Hôm đó, lúc ra về hình như thùng thu tiền… hơi vơi vơi so với mọi lần.

  TB : học viên phần đông là những người đâu còn trẻ dại nữa thế mà vẵn còn có người… khờ ,
  không biết hay không chấp nhận rằng chân lý thuộc về bên thắng trong môi trường không có tự do(tư tưởng)
  🙂

  • krok says:

   Tôi tin những người đã bỏ tiền đi học phần nào có ý muốn tìm hiểu hay thiện cảm, muốn góp phần với chính quyền, cũng như nhũng người đã ở lại trong nước sau 30/4/75.
   Người ” giảng bài ” chắc chắn trình độ trên mức trung bình vì đã được chọn lọc.
   Câu trả lời như một xô nước lạnh, chắc người nghe tỉnh đến già.
   Câu hỏi bây giờ xét lại hoá ra vẫn còn thiện ý chán: còn trừ ra văn hoá ?! thể thao ??!! và vài bộ môn khoa học ???!!!

   • TranVan says:

    Người nêu ra câu hỏi hóc búa đó thật ra không phải là khù khờ : KS tốt nghiệp hai trường X+ Pont, đã ra trường vài năm rồi. Lúc anh ta học xong , tôi có hỏi là ta nên trở lại miền Nam như đã hứa với lòng mình lúc xưa ra đi du học?

    Anh ta gật gù trả lời rằng về ngay là sẽ hỏng vì sẽ không còn có dịp được tin dùng trong tương lai. Mỹ sẽ bỏ miền Nam , hết viện trợ, hết súng, hết đạn là sẽ thua !

    Tôi cố cãi : “người đẹp” TNTN, anh chàng TTL , học xong là đã trở về , có anh HTĐ, có MTGPMN dựa lưng chắc cũng sẽ ổn?

    Anh bạn tôi lên giọng mắng :
    “Sao mày ăn gì mà ngu thế? Có mắt mà không nhìn ….thấy xa : Cờ nọ phủ cờ kia là sẽ chỉ còn một cờ !”

    Tôi đành hạ giọng “Thôi thì mình wait and see, OK?”

    TB : chuyện vụn vặt của một thời xa xưa

  • Dove says:

   Thưa cụ Trần Vân, mong cụ hãy tìm đến những tác giả kinh điển mà đọc, ko thể ko đọc K. Mác, F. Engels và V. Lenin. Tuy nhiên rất cần biết đến những phê phán của R. Luxemburg và J. P. Sartre sự biết thêm này rất quan trọng để:

   1) Hiểu rõ kết luận của Lenin: “Thiên hướng tự nhiên của nông dân là tiến lên CNTB” và CM vô sản ko được cản trở thiên hướng đó băng các biện pháp hành chính hay cưỡng chế mà chỉ có thể giúp nông dân xã hội hóa thành quả lao động và hình thành một phương thức sản xuất có năng suất cao hơn.

   2) Biên tập lại cuốn “The origin of the family private property and the state” bằng cách thay ‘giai cấp” bằng ‘phe nhóm’ trong những đoạn với context cụ thể.

   Như vậy là có thể hiểu được CNXH như ở đoạn kết của cuốn sách mà F. Engels đã trích từ L. Morgan, xin chốt lại bằng 2 đoạn:

   1) Lợi ích của xã hội là tối cao so với lợi ích của cá nhân, và phải tạo ra những mối quan hệ công bằng và hòa hợp giữa chúng. Nếu như sự tiến bộ vẫn là qui luật của tương lai, cũng như nó từng là qui luật của quá khứ; thì việc đơn thuần tìm kiếm của cải sẽ không phải là mục đích cuối cùng của loài người.

   2) Dân chủ trong việc quản lí, hữu ái trong xã hội, bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ, phổ biến giáo dục; chúng báo hiệu cái giai đoạn cao hơn sắp tới của xã hội, mà kinh nghiệm, lí trí và khoa học đang không ngừng vươn tới. Đó sẽ là sự phục sinh dưới hình thức cao hơn, của tự do – bình đẳng – bác ái có ở các thị tộc cổ đại.

   Ko chịu tìm về nguồn mà chỉ nhe mấy ông tuyên rồi quán triệt cho Hang Cua cũng là một cách xuyên tạc trắng trợn CNXH.

   • Dove says:

    Xử lý xong thằng cháu rồi trở lại kể tiếp chuyện Văn Ba.

    Khi xúc tiến xây dựng thể chế DCCH, Văn Ba chủ yếu đã dựa trên quan niệm tự do dân chủ với mô hình cụ thể là nước Mỹ chứ ko phải là LX. Đó là điều ko thể chối cãi được nếu căn cứ nội dung của Tuyên ngôn độc lập, Hiến pháp 1946, cơ cấu và tổ chức của Quốc Hội và Chính phủ.

    Nếu loại bỏ đi những tình tiết mang tính thời cuộc, có thể nhận thấy về mặt cốt lõi, tư tưởng tự do dân chủ của Văn Ba không khác nhiều so với các kết luận của L. Morgan và được F. Engels chấp nhận mà tôi đã trích ở trên.

    Với lòng tin son sắt rằng dân chủ là tiến bộ xã hội, bởi vậy trong bối cảnh kháng chiến chống thực dân Pháp gian lao lại bị Chuman ủn kịch liệt vào tay Mao – Sít, Văn Ba vẫni ghi rõ vào Chính cương 1951: dân chủ tất thắng và đề xuất các chính đảng khác nhau chỉ cần thống nhất ở mục tiêu tối thượng đánh đuổi thực dân, còn sự khác biệt khác thì có quyền tự mình theo đuổi.

    Rất đáng tiếc cả hai phe tiền thân của quốc cộng đều ko đủ sáng suốt để hiểu Văn Ba. Các câu hỏi về sáng suốt mà Dove đã đặt ra ko phải để chê ai đó thiếu sáng suốt. Mà chỉ để làm rõ một điều, đó là người VN ko tin vào cái gốc dân chủ của CNXH viện cái cớ CN để “gà cùng một mẹ đá nhau” hoặc làm thịt nhồi pháo để ai đó bắn vào CN xấu đều là thiếu sáng suốt.

    • TM says:

     Bác Dove,

     Thể chế dân chủ cộng hòa có bao giờ thi hành những điều sau đây được không?

     – Cải cách ruộng đất, đấu tố địa chủ, làm đảo lộn cả tôn ti trật tự và đạo đức làng quê
     – Cải tạo công thương
     – Chỉnh cán
     – Nhân văn giai phẩm

     Đã có biết bao người lương thiện yêu nước lên bờ xuống ruộng với thể chế dân chủ kiểu ấy rồi đấy.

     Bác có tin rằng Văn3 không hề liên can vào? Không dám nói bác gọt đẽo lịch sử…

     Giở lại mấy đề tài này, bác Hai lại bảo cũ như cái mền rách! Vẫn còn trong tháng giêng, thôi thì hãy vui xuân đi bác Dove ạ.

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Xim được chia sẻ với anh Dove về tư tưởng cốt lõi của cụ Văn 3. Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp 1946 đã thể hiện điều đó và cả…lá thư của cụ gửi cho người Mỹ đã thể hiện điều đó. Tiếc rằng, cụ đã gặp “thời thế thế thời phải thế”. Trời xanh có thấu hiểu?

    • chinook says:

     Nói về V3 thì thực vô chừng, biết bao nhiêu cho đủ ?

     Khi dơi, khi chuột. Có lẽ chính V3 cũng không biết con người thực của mình.

     Ngay sau 1945, người Cộng sản dưới sự lãnh đạo của V3 đã giết những người không đồng chính kiến. Không chỉ những người Quốc gia ,mà cả những người Cộng sản Đệ Tứ.

     Nhiều người binh V3 cho là trong lúc hỗn quân , hỗn quan, V3 không kiểm soát hết được hành động của thuộc hạ. Điều này không đúng vì chính V3 đã gọi những người Đệ Tứ bằng những từ rất Stalin.

     Cụ Dove hay nói đến chuyện V3 bị ủn. Tôi hiểu ủn là bị ép buộc vì hoàn cảnh….
     Điều này khó chứng minh vì nếu chỉ vì hoàn cảnh mà phải làm những điều trái với nguyên tắc và lương tâm của mình thì không thể nào lại nhiệt tình và kiên trì trong ké hoạch, mưu tính và thi hành lâu dài như V3 được.

     Tóm lại dùng thuyết ‘Ủn’ để binh vực V3 chỉ là một cách bào chữa vụng về, gượng gạo.

    • Đoan Hùng says:

     Bây giờ thử tưởng tượng có một anh ibrahim mohamad nào đó viết thư cho Trump bảo rằng anh ấy là người hồi giáo dân chủ!
     Trump hỏi CIA thì ra một lô một lốc tài liệu là anh ấy trong el quaeda, trong Isis.. đủ cả..
     Anh ấy hợp nhất ba đảng jihad thành đảng jihad thống nhất.
     Anh ấy còn kể cho.. Hussein Assad viết “Những mẫu chuyện về đời hoạt động của Ibrahim Mohamad”.
     Kể là ảnh đọc xong kinh quran thì suốt đêm không ngủ, đi đi lại lại trong phòng bảo
     ” Đây rồi! đây rồi! chân lý! Allah Akhbar!”
     Thế thì Trump, Obama,Clinton,Bush.. hay bất cứ .. tổng thống Mỹ nào có thể nhẹ dạ cả tin đi ủng hộ Ibrahim?????
     Thế nên huyền thoại Chu Man ủn anh Ba là chuyện tào lao dở hơi!
     Chu Man chẳng thể nhẹ dạ như … gái tơ!

   • TC Bình says:

    Thưa cụ Dove yêu quý.
    Chắc cụ cũng biết, Lang tôi đã được “Mỹ-Ngụy” nuôi dạy cho đến năm 17 tuổi mới “chói lòa ánh sáng CM”. Chói lòa đầu tiên là thấy mấy anh VC (cam kết là học hành chả mấy chữ) ngồi trên khán đài cao chót vót mát mẻ chiêu nước trà khai tâm cho đám dân đen lếch thếch đi bộ vài ba cây số đến đang ngồi dưới nắng tháng 5 Miền Nam nghe tội ác đq Mỹ và công cuộc xây dựng XHCN ở MB tươi đẹp. Chói lòa tiếp theo là dưới sự lãnh đạo của đám cán bộ vô học này Lang tôi nghe bà cô ruột thực thà kể về sự ưu việt của MB đang xây dựng CNXH. Chắc cụ Dove biết rõ những gì cô tôi nói về chợ vua quan Tôn Đản, về bìa A-B-C-D-E, về Một người làm việc bằng hai…Nhờ đó Lang tôi rút giải rút ra được điều này: Trong khi kêu gọi mọi người xây dựng một xã hội công bằng (không tưởng) thì chính kẻ kêu gọi đó đã xây dựng cho nhau một giai cấp quý sờ tộc, trong cái giai cấp quý sờ tộc đấy lại phân chia ra quý sờ tộc cao, quý sờ tộc, quý sờ tộc thấp. Hay nói như kiểu Trại súc vật: Mọi con vật đều bình đẳng nhưng có những con bình đẳng hơn. Hay cụ thể hơn, trong khi các ông bà nông dân như bố mẹ cụ Cua nhà mình đói khát vất vả nuôi con, đem con em vào MN đối đầu bom đạn thì các quý sờ tộc đi chợ Tôn Đản mua thịt bò, bơ sữa…, chữa bệnh bên ta, bên Tây bên Tàu theo thang bậc và chung mồm hát bài ca…đầy tớ nhân dân… (Hình như Văn 3 của Dove mất vào năm 1969, sau khi bắt đầu xây dựng CNXH gần 10 năm thì phải ?). Ô la la, cuộc đời vẫn đẹp sao!
    Rồi Lang tôi đi học, có mẹo cả mới đi học được đấy, lý lịch không đỏ choét mờ lỵ. Ông thầy dạy chính trị khoe đã học trường NAQ, tưởng sao, cũng nghèo mạt rệp như…học trò. Khổ, Mác-Lê cao cường mà hơi bị kém. Ai bảo không biết chạy lấy chân cán bộ.
    Có 6 môn chính phải học là Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Đông y, Chính trị. Bốn môn đầu Lang tôi học tốt, môn Đông y học tàm tạm vì chả ưa 🙂 . Riêng môn Chính trị thì hơi bị siêu bởi Lang tôi tìm ra mối quan hệ biện chứng giữa chính trị và…tán gái. Tức là “em là tất cả của đời anh, em là mặt trời chân lý… vĩnh cửu…muôn năm…vạn tuế…muôn đời”. Lang tôi thừa biết rằng, sau này chẳng đời nào bệnh nhân dám quay bài lang băm về…chính trị nhưng có giỏi môn…bốc phét thì tán gái mới lên đẳng cấp…cao siêu (Tán toàn thiên hạ còn được, con gái là cái đinh gì mà sợ) :). Vả lại, kể cả thầy chủ nhiệm và BGH nhà trường, để học sinh yếu môn gì thì yếu, môn chính trị mà yếu thì toi cả đám. Quay cóp rất vô tình mà…vô tư, phần liên hệ thực tế bản thân rất quyết tâm và…quyết chí. Thế mới biết nền giáo dục XHCN ưu việt nhường nao!
    Sau này khi ra làm việc, kinh qua thực tế…gió sương, Lang tôi rút kinh nghiệm sâu sắc nên chả dại gì bóp óc viết mãi bài ca…ca tụng. Các bài thu hoạch, bài dự thi về…thì Lang tôi phát huy sở trường viết chữ xấu. Đáp án có sẵn nhưng chả dại gì mà chép lại nguyên văn, ăn bớt, ăn bớt và ăn bớt. Chả đứa nào đủ ngu dại hay nhiệt tình CM mà đọc cả ngàn bài viết dài đằng đẵng nhất là những bài viết mà chính chủ của nó cũng không thèm đọc lại. Thế là, ơn giời, Lang tôi luôn là một cán bộ y tế hồng hồng chuyên chuyên.
    Lý thuyết cho lắm vào. Hiện thực XHCN đấy, Dove ơi.
    Cầu xin các thánh Các Mác, thánh Ăng Ghen, Lê nin, Văn 3 ban cho anh em nhà Dove-Lang Bình mạnh khỏe, trường thọ. Để đến…cuối thế kỷ này, sau khi đã hưởng chỉ 1 giây CNXH xong, anh em ta sẽ sánh vai nhau mò xuống…âm phủ xây dựng sự nghiệp…tán gái. 🙂
    Are you OK ?

    • TKO says:

     @ Chào Lão quân sư TC Bình:

     Okie!
     🙂

     P/s: Sao Tết này chẳng thấy bác TC Binh và bác VT đưa phu nhân ra Nha Trang du xuân ạ?

    • TC Bình says:

     @TKO: Lãnh lương “hiu”, du xuân hoài chả dám, dù (nói nhỏ) rất nhớ TKO. 🙂

   • huu quan says:

    Em đồng tình với ý kiến cụ Dove:
    “….1) Hiểu rõ kết luận của Lenin: “Thiên hướng tự nhiên của nông dân là tiến lên CNTB” và CM vô sản ko được cản trở thiên hướng đó băng các biện pháp hành chính hay cưỡng chế mà chỉ có thể giúp nông dân xã hội hóa thành quả lao động và hình thành một phương thức sản xuất có năng suất cao hơn.” – Trích. Và phương thức Văn 3 đã đưa ra là tống tất cả nông dân vô HTX. Sau bao năm, phương thưc sản xuất này luôn được đánh giá cao vì toàn dân đói, phải xin viện trợ bằng thức ăn gia súc cho toàn dân.

    2) Biên tập lại cuốn “The origin of the family private property and the state” bằng cách thay ‘giai cấp” bằng ‘phe nhóm’ trong những đoạn với context cụ thể. Sự Bình đẳng- Bác ái được thể hiện là Đảng luôn to nhất, quyền hành nhất và sự công bằng được thể hiện qua việc Đảng còn to hơn cả luật pháp.

   • TranVan says:

    > xuyên tạc trắng trợn CNXH. [?]

    Cụ Dove, đọc nhiều, chắc cũng đã biết có thời , trước 1981, đảng CS Pháp rất mạnh, gần 20% số phiếu trong mỗi kỳ bầu cử.

    XHCN hiện thực (bị từ từ lộ diện ra vào thời đó) và nhất là vấn đề thuyền nhân VN sau 1975, đã làm cho đảng này bị mất dần dần số đảng viên và cử tri. Bức màn sắt sụp đổ là cú giáng xuống sau cùng, đảng này chì còn từ 3 đến 5% cử tri.

    Tin tức đến từ “XHCN hiện thực” đã làm lung lay niềm tin : phái đoàn đảng viên CS Pháp nào sang tham quan Liên Xô , khi trở về Pháp là 70% đoàn đó trả lại thẻ đảng.

    Thuyền nhân VN đã làm lung lay và thay đổi rất nhiều những người xưa vẫn thường ca tụng phe tả, và mơ màng đến “thiên đường CS”.

    Trên diện lý thuyết :
    – chuyên chính vô sản là không nhân đạo, không hợp với lòng người
    – làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu là sai, là cố ý dụ người không biết suy nghĩ.

    Đáng lẽ ra một xã hội nhân ái, liên đới và công bằng là một xã hội nơi đó khoảng cách giữa giầu và nghèo rất nhỏ hay không có : như nơi kibboutz (Do Thái), làm theo năng lực, hưởng đồng đều, tập trung của cải, tài nguyên và các phương tiện sản xuất.

    • TranVan says:

     Sau 1975, “XHCN VN hiện thực” và phong trào di tản , thuyền nhân, vượt biên ra đi từ ba miền Trung, Nam, Bắc, cũng đã làm lung lay nhiều hội viên của hội VK (yêu nước).

     Sau vụ kiến nghị bị trù dập là Hội đã tan rã. Có buổi sinh hoạt chỉ còn dưới 10 người.

     Phải đợi đến sau thời mở cửa, con cháu các cụ sang đây du học, một số con cái của dân thường cũng được ăn theo, thì hội VK mới vực dậy lại, hoàn toàn mới và… trẻ.

    • TranVan says:

     Học theo lý luận gia cao cấp, nhưng nói ngắn, gọn :

     – “Anh phải thế nào thì người ta mới liều chết ra đi, và ít người trở về chứ?”

    • TranVan says:

     Đạo diễn Trần Văn Thủy :     Trong cuộc đời, tôi rất nhớ những điều Thầy tôi đã nói với tôi. Đây không phải là lúc kể ra tất cả, nhưng cái câu đau đớn, bất đắc chí: “Hỏng – hẳn – rồi – các – con ạ”! Thì chắc chắn xuống mồ tôi cũng không thể nào quên được”.


     (Cha tôi)

   • TranVan says:

    >Thưa cụ Trần Vân, mong cụ hãy tìm đến những tác giả kinh điển mà đọc

    Tôi đang tìm đọc :
    – Những lời ai điếu (Hồi ký, Lê Phú Khải)
    – Trong đống tro tàn (sách mới, Trần Văn Thủy)

    Sẽ hơi hao túi vì phải cộng thêm tiền gửi và thuế nhập từ USA qua ngả Amazon.

    TB :
    – Mua sách tại Pháp thì rẻ, không phải trả tiền gửi , thuế rẻ 5,5 %, lại được nhà sách bớt 5 % , coi như họ bớt tiền lời để đóng thuế thay mình.
    – Nhà nước ra lệnh cấm không cho gửi miễn phí, nay họ tính 0,01 Euro tiền gửi. 🙂

    • TranVan says:

     Trần Văn Thủy :

     … Tôi cám ơn bạn đã cầm trên tay cuốn sách này và hơn thế, nếu bạn có sự quan tâm một chút khi đọc nó, thì bạn rộng lòng giúp tôi: Hãy chuyển về Việt Nam cho người thân, cho bạn bè.

     Chỉ là để đọc chơi cho biết thôi mà.

     Có người viết rất hay rằng: “Tâm hồn con người nặng gấp trăm lần thể xác. Nó nặng đến nỗi một người không mang nổi. Bởi thế, người đời chúng ta chừng nào còn sống hãy gắng giúp nhau để cho tâm hồn trở nên bất tử. Ông giúp tôi. Tôi giúp người khác. Rồi người khác lại giúp người khác nữa và cứ như thế cho đến vô cùng…”

     Câu này tôi đã dùng trong phim Chuyện Tử Tế (1985).

     Bởi vậy, tôi đau! Đau ở chỗ trong cuốn sách đang trên tay bạn chẳng có gì là to tát cả, chẳng có gì là đao to búa lớn cả. Toàn những chuyện thật, nhỏ bé, vụn vặt, riêng tư về thân phận, tâm trạng con người với một tấm lòng hướng thiện.

     Xin thành tâm đa tạ bạn và bằng hữu xa gần đồng cảm góp sức để tới tay người đọc.

     Và cuối cùng, tôi xin bạn đọc thứ lỗi nếu chỉ vì xuất bản một cuốn sách tầm thường mà tôi lan man tới nhiều chuyện “Trên trời dưới đất” như thế này.

     Xin cầu chúc sự an lành cho bạn, cho chúng ta.

     Hà Nội, mùa thu, 2016.

     __________

     Lại một chuyện lạ thường, chỉ có ở VN ta : sách viết “Chỉ là để đọc chơi cho biết thôi mà” , tác giả (đành lòng) phải gửi di tản ra in ở ngoài nước rồi mong cho đứa con(tinh thần, đẻ đau quặn ruột) cuối đời của mình có thể rổi cũng sẽ trở về chốn cũ như “khi đi hết biển” lòng vòng trở lui về quê xưa !

     Ôi , sao quá tang thương giữa những giòng chữ chân tình ! Nghệ sỹ thứ thiệt là đây. Một thành quả cay đắng nhưng như hoa thơm cô đơn vẫn chợt nở rộ được giữa sa mạc cạn khô tình người.

     Tang thương chẳng thua tiếng ca cuối cùng của một con thiên nga !

     Tb :
     – Sách đã mua, đang trên đường “di tản” từ USA sang Pháp.
     – Mau mau lên ông Bưu điện ơi, kẻo ông Trùm nổi hứng bất tử cấm in, cấm xuất cảnh sách do người nước ngoài viết ra khỏi nước Mỹ. Xứ điên thì chuyện gì cũng có thể xẩy ra ! Lỡ hay dù đã có phép in thì ông TT mới này dám đòi phải có thêm tem kiểm duyệt một lần nữa khi muốn bán văn hóa phẩm ra nước ngoài.
     – Dù có phép in, có tem xuất, sách đang được bầy bán tại nước ngoài thì thình lình phải tạm hoãn vì có lệnh miệng : khoan khoan, có vấn đề, đợi lệnh “thu hồi cấm bán” ! 🙂 Y hệt VN?

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Không rõ anh Kua có còn nhớ buổi gặp mặt cách đây gần 10 năm của nhóm “Cafee cùng Bạn bè ở Hà Nội”
     Hôm đó tôi gặp Kua lần đầu, có dẫn thêm hai chú nhóc về dự và có cả đạo diện Trần Văn Thủy không?
     Tôi nhớ hôm đó bác Thủy kể chuyện bác được người ta “ưu ái” làm ngã xe máy gẫy chân ra sao? Nhưng sau đo bác vẫn còn đi sang Pháp làm phim Người Man di hiện đại.
     Dưới đây là một buổi gặp gỡ giới thiệu sách của TVT

    • TranVan says:

     Sách mới, có thể đặt mua tại nơi đây :

     http://www.nguoi-viet.com/nguoi-viet-shop/sach-moi-trong-dong-tro-tan/

     Hay tại :

     amazon chấm com (USA)

    • TranVan says:

     Gửi về Âu châu , nên mua tại Amazon. Tiền cước phí sẽ vừa rẻ vừa nhanh.

  • Hai Cù Nèo says:

   Đó ko phải câu trả lời cho câu hỏi.

   • TranVan says:

    Câu trả lời bài bản thì học viên ai cũng đã dư sức đoán ra được, không cần đến mấy chú Sứ gà cho :

    – Thất bại , nếu có , của các nước XHCN, chỉ là hiện tượng tạm thời , chứ không phải bản chất của thời kỳ quá độ trên đường dẫn đến chủ nghĩa CS và thế giới đại đồng. Khi đó sẽ không còn người bóc lột người, nơi mọi người đều bình đẳng, sẽlàm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu.

    Trong khi đó CNTB vì mâu thuẫn sẽ tự mình dẫn đến diệt vong, sẽ bị bánh xe lịch sử nghiền nát , nhường chỗ lại cho CM XHCN bách chiến bách thắng.

    Như trong mơ ấy nhỉ !!! 🙂

   • vangta says:

    Điều này cũng khó nói người làm được sứ thì họ ko khờ khạo đâu ,chẳng qua vì bắt buộc như vậy .
    Người làm sứ có rất nhiều người cũng hiểu biết rất nhiều ,thế kẹt họ buộc phải nói theo giáo án thôi .Những người có ăn học đàng hoàng ấy họ ko lạ gì TB đâu .
    Ở VN cũng vậy thôi mấy người được nghiên cứu tài liệu bên ngoài đều bị phản tác dụng cả .Cụ TXB là một ví dụ .Đấy là trước đây còn bây giờ ai vào mạng nhiều là hỏng ,vì họ biết tỏng sự thật rồi .
    Vừa rồi tôi về nhà có được ăn cùng mâm với mấy vị tầm cỡ như TXT và có cả một vị tướng nữa họ biết tất chứ ko như mọi người nói họ đần đâu .Trong tình thế ấy ai cũng phải thế thôi .
    Ai cũng có gia đình con cái …và nhẫn nhịn là thượng sách .Có nhiều người đang tìm cách cho con cháu đi sang TB giãy chết để học …và định cư .Có hỏi nhà em nhưng tiếc thay nhà em mù tịt chuyện này đành chịu thôi .
    Có nhiều bác tỏ thái đọ ko hài lòng khi nhà em nói ko biết gì .Có bác còn nói thẳng “chú ko biết thì còn ai biết đây ?”nhà em cứ thật lòng ko quan tâm chuyện gì cả .Có cả những bác tức giận .Bao giờ ông anh em nói thì may ra nhà có biết đây đó một chút còn thì ko biết gì chấm hết .

 17. vangta says:

  VVD Đóng cửa biên giới với với những người đàn ông trẻ đến từ Trung Đông .Đấy là đầu bài báo trên AD nói về chủ trương của nghị sỹ VVD tức đảng Nhân Dân tự do dân chủ của HL .
  Backbencher Ybeltje Berckmoes là nghị sỹ đẩng VVD đã đưa ra chủ trương này và gây sóng gió ngay trên mạng .Thế rồi tên bà cũng biến mất trong danh sách của đảng VVD trong dịp bầu cử 15 tháng ba tới đây vậy là xong .
  Bà nói rằng đạo hồi là một đạo của bạo lực (trong tiếng HL từ này rất miệt thị)
  “tôi nhìn thấy đấy là một sự đe doạ .Điều đấy do dân số phát triển rất mạnh cho nên những chàng trai trẻ đến từ Châu Phi và Trung Đông đi đến đây ,điều đây phải dừng lại ngay (ý nói chặn lại ngay ) lời tuyên bố này không chính thức đến từ VVD -quan điểm này thường chỉ nghe thấy từ đảng PVV (ĐẢNG TỰ DO )BERCKMOES nhận thức được ngay rằng bà ta sẽ phải cút xéo khỏi đảng của mình tức VVD nhưng bà đã ko còn quay trở lại Hạ Viện sau lần bầu cử tới .
  Sau khi TT Mĩ Trump tuyên bố tùm lum làm nhiều nghị sỹ của EU cũng hưởng lợi theo ,nhưng đáng tiếc ko dễ thế .Ngay cả Geert Wilders cũng ko kiếm được nhiều phiếu đâu .Dân chúng hiểu rằg những người mang tư tưởng như vậy sau đó sẽ đi đến phá hoại hơn là xây dựng được điều gì đó tốt đẹp .
  Cuộc bầu cử tới đây tại HL ko mấy cam go giờ cho thấy PVV của Geert Wilders sẽ ko thể thắng được như Mặt Trận của Marine Lepen của Pháp .Nước Đức cũng sẽ trao đảo .Dù phần lớn bọn cực hữu vẫn ko chiến thắng trong lần bầu cử tới này .
  Những cũng gây một tiếng vang lớn và có ảnh hưởng nhất định đến tình hình chính trị tại EU .Chắc chắn các nhà Lãnh Đạo của EU sẽ phải thay đổi và chấp nhận cả tiếng nói của dân chúng cho vấn đề thịnh vượng chúng của EU .

 18. TM says:

  Nhiều người hiểu lầm rằng ngày hôm qua, 9 tháng 2, toà phúc thẩm liên bang đã xử đình chỉ (có thể hiểu là bác bỏ) pháp lệnh travel ban của Trump.

  Thật ra tòa chỉ bác đơn của bô tư pháp xin được tiếp tục thi hành pháp lệnh cho đến ngày tòa xử vụ kiện do hai bang Washington và Minnsota đâm đơn. Có nghĩa tiếp tục hoãn thi hành chờ ngày xử, chưa bàn gì đến tính hợp lý, hợp pháp,hay hợp hiến ở đây.

  Khi một lệnh ban ra, bên bị hại có thể đâm đơn chống lại, và trong thời gian chờ đợi, xin khoan thi hành lệnh này. Tòa có thể cho tạm hoãn, tất cả trở về tình trạng cũ trước khi có pháp lệnh. Đó là điều thầm phán Robart tại toà sơ thẩm Washington ban ra tuần trước.

  Tòa có thể cho tạm hoãn nếu thấy:

  – Bên bị hại có thể có cơ sở thắng kiện
  – Bên bị hại sẽ chịu nhiều tổn hại kh6ong đền bù lại được nếu tiếp tục thi hành lệnh
  – Việc này có liên quan đến lợi ích công chúng

  Bộ tư pháp kháng cáo lệnh hoãn, yêu cầu được phép thi hành lệnh cho đến khi xử kiện chính thức, nên tòa phúc thẩm tại San Francisco xử ngày hôm qua. Vẫn là xử lệnh hoãn, chưa xử pháp lệnh.

  Tòa phúc thẩm tuyên bố bác đơn của bô tư pháp vì không đưa ra được chứng cứ là chính quyền sẽ bị thiệt thòi đáng kể nếu phải ngưng thi hành.

  Tòa cũng “dạy” cho hành pháp rằng hành pháp có quyền ra pháp lệnh, nhưng không qua mặt toà án được, nếu nó có thể vi phạm hiến pháp, phải để tòa xử đã. Túm lại, không ai được ngồi xồm lên hiến pháp.

  HIện nay bên đâm đơn chỉ đạt được lệnh tạm hoãn, chưa có chiến thắng toàn vẹn và vẻ vang.

  What’s next?

  – Nếu chính quyềnTrump muốn, có thể kháng cáo lệnh hoãn lên tối cao pháp viện. Tuy nhiên, nhiều người bàn rằng pháp lệnh chỉ hiệu lực 90 ngày, và chỉ cấm dân tỵ nạn 120 ngày, và viết lủng củng. (trên giấy tờ thì cấm cả dân thường trú có thẻ xanh, lúc thi hành thì ra lệnh miệng bảo không cấm, v.v.) . Nên bỏ công chờ xử vụ kiện chính, hay viết lại lệnh khác đàng hoàng hơn, thay vì kháng cáo lệnh hoãn.

  – Toà sơ thẩm tại Washington sẽ xử tính vi hiến và phạm pháp của pháp lệnh theo đơn kiện của hai bang. Sau đó bên thua sẽ kháng cáo lên phúc thẩm, tối cao pháp viện, v.v.

 19. krok says:

  Loa phường: 85% dân muốn bỏ.

  • TranVan says:

   Bỏ thì lấy gì mà “ăn”?

   Tôi cam đoan rằng , trừ những thành phố lớn, loa phường sẽ vẵn còn tồn tại và nâng cấp :đẹp hơn, nhỏ hơn , rõ tiếng hơn, và dùng WIFI cho oai và cho có dịp thêm thu nhập.

   Nhà nước không cấp tiền cho nữa thì sẽ bắt dân đóng ! 🙂

   • Đoan Hùng says:

    Khi bắt dân đóng tiền loa phường thì gọi một cách .. văn chương là :
    “Xã hội hoá loa phường”!
    Nhà nước và nhân dân cùng làm để nâng loa lê tầm cao mới, tẵm nhìn tầm nghe thế kỷ!

  • vangta says:

   Con hổ giấy Trump lại chui vào trong chuồng rồi truyền thông TQ thở phào nhẹ nhõm đã kịp đưa tin như vậy .
   Loa phường còn tồn tại ở thôn quê và những thị trấn nho nhỏ TP thì chắc hết của rồi .Vì dân TP cũng đã nhận ra sự tai hại vô văn hoá của loa Phường rồi .Cho nên sẽ chấm hết ở TP .
   Chuyện tôi nghe được ở quê trong dịp vè vừa rồi là dân khu ấy muốn dẹp đi mà ko xong .Ông phó chủ tịch văn xã có cô con gái phụ trách vấn đề truyền thanh nếu dẹp thì con ông mất việc .
   Một thoả hiệp được đưa ra với dân là sáng phát 1 giờ ,trưa ,chiều cũng thế tối thì im hoàn toàn .Vậy đó những thành phần chậm tiến ngáng đường tiến lên của XH là đây chứ đâu .

   • Thanh Tam says:

    Loa Phường có vai trò Lịch sử của nó , Đây là một trong gia đoạn Lịch sử mà Chúng ta không bao giờ quên :

 20. Hai Cù Nèo says:

  Thức đêm canh tem bị TKO hớt mất . Hu hu hu

 21. TKO says:

  Tem

%d bloggers like this: