Tuần (3) Trump: Tam quyền có còn phân lập?

Broken Check and Balance. Ảnh: Internet
Broken Check and Balance. Ảnh: Internet

Nhớ lần sang Maryland thăm anh bạn. Anh kể về bầu cử, người ủng hộ Trump khá nguy hiểm, không lộ mặt. Không dùng poster nhưng khi anh đi dạo với iPad trong khu khá giầu có, tên wifi hiện lên như ma “I Support Trump – Tôi ủng hộ Trump”.

Từ thời lập quốc, chính quyền liên bang Mỹ được thiết lập theo mô hình tam quyền phân lập. Quốc hội nắm quyền lập pháp. Tổng thống nắm quyền hành pháp, tòa án tối cao và các tòa án cấp dưới nắm quyền tư pháp.

Hiện Quốc hội bao gồm Thượng viện, Hạ viện, Nhà Trắng đều trong tay đảng Cộng hòa, mọi bổ nhiệm và chính sách của Tổng thống đều được thông qua dễ dàng. Mỹ có 2 đảng nhưng là 2-1.

Ông Paul Ryan, House Speaker, chủ tịch hạ viện, trẻ trung từng tham gia ứng cử PTT cùng với Mit Rommney năm 2012, nay cùng một giọng với Trump “Capitol Hill làm việc tuyệt vời với Nhà Trắng”, ý nói hai là một nhưng một chưa chắc là hai.

Bà Bộ trưởng Giáo dục Devos bị phản đối kịch liệt, kể cả hai đảng viên Cộng hòa phản thùng, tỷ số 50:50, Mike Pence, PTT, nhảy vào, bà thoát trong gang tấc.

Devos cho phép dùng súng trong trường học, phụ huynh tự chọn trường công hay tư. Không như trước, ở khu nào học trong khu đó, ngoại tuyến phải tự lo. Chi tiết quan trọng là con học ở đâu, bố mẹ đóng tiền thuế cho khu đó.

Đây mới là vấn đề nan giài, người giầu vào với nhau, người nghèo riêng một chỗ. Giáo viên giỏi chẳng dại gì mà chọn nơi toàn người nghèo. Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, nhưng thằng nào có tiền sẽ bình đẳng hơn. Thủ đô Copenhagen.

Đảng Cộng hòa từng đề nghị giải tán bộ Giáo dục và luôn coi bộ này là cái ung nhọt của xã hội Mỹ. Đây là bộ yếu nhất trong các bộ.

Ông Mitch McDonnell, lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện, nổi tiếng phá hoại Obama về mọi chính sách từ Obamacare đến phản đối hạn chế dùng súng và cho đây là vi hiến.

Bộ Dục và Thượng Hạ viện Cộng hòa mê dùng súng thì dân Mỹ còn chết dài dài. Khủng bố chẳng thấy đâu, toàn dân Mỹ bùm nhau lẫn nhau. Thỉnh thoảng một tay thần kinh vào trường học xả súng hàng loạt. Hàng năm có hơn chục ngàn người Mỹ bị chết so tự xử nhau. Bin Laden sống lại có mà vái cụ.

Để cho sự hợp tác tốt đẹp giữa Nhà Trắng và Quốc hội, ông Stephen Bannon cố vấn cho Trump đề cử bà Elene Chao, vợ thứ 2 gốc Tầu của lão McDonnell, vào chức bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Giao thông. Bố bảo lão McDonnell dám mở mồm chống Trump. Đang há, tạt cho miếng giò lụa vào miệng, có mà im luôn.

Chồng bên Quốc hội, vợ bên Nhà Trắng, lập pháp và hành pháp là một, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng Cộng hòa vinh quang, nước Mỹ tiến lên CNXH trong tương lai tươi sáng.

Trước ống kính tivi, cô Conway, cố vấn số 2 của Trump, đàng hoàng kêu gọi mọi người mua hàng của Ivanka Trump, con gái của TT. Bản thân TT cũng than trời vì cửa hàng Nordstrom đã bỏ hàng hiệu của cô này ra khỏi cửa hàng. Nhà Trắng sẽ thành Trump Hotel sớm thôi.

Một khi Quốc hội thông đồng với Chính phủ thì mọi việc không còn là check and balance nữa. Hành pháp và Lập pháp cùng một đảng thì Tư pháp ngọ nguậy được gì.

Tòa án Hoa Kỳ gọi là độc lập nhưng người của đảng nào sẽ ủng hộ đảng đó nếu dính đến chính trị và quyền lực. Lưỡi không xương nhiều điều lắt léo, huống chi đây là quyền lợi…đảng và tiền.

Jeff Sessions nổi tiếng phân biệt chủng tộc, ghét người nhập cư, da trắng là số 1, vừa nhậm chức bộ trưởng bộ Tư pháp. Ngày hôm sau có 350 người nhập cư trái phép bị bắt.

Bà con nào trót dại sang đây mà không có giấy tờ liệu đường mà về nước, chẳng gì cũng là quê mềnh. Trung Quốc 1 đảng lãnh đạo , Mỹ có 2-1 đảng lãnh đạo, có khác gì nhau.

Lão Gorsuch ứng viên nặng ký cho chức thẩm phán tối cao suốt đời, thấy TT chửi tòa “so called judge” chỉ dám rón rén “demoralizing – làm đạo đức tòa án xuống cấp” mà cũng không dám công khai. Lão này mà ủng hộ Cộng hòa thì coi như 3 nhánh quyền lực thành đảng lãnh đạo toàn diện.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ ít người lên tiếng vì miếng cơm manh áo. Còn mỗi hai ông John McCain và lão gì ờ North Carolina dám nói thẳng thì bị TT chửi có cờ.

Chú vịt Donald quàng quạc đổi tone liên tục. Hôm trước phản đối One China policy khi nói chuyện với TT Đài Loan, hôm sau đã đổi giọng, một nước Trung Quốc khi điện đàm với Tập Cận Bình.

Hôm trước thích Putin và thề sẽ bỏ cấm vận, hôm sau lại đổi giọng, cứ giữ đã dù quí anh mugic.

Đổi trắng, thay đen, chẳng cần biết luật là gì, nói sai bét cứ xưng xưng như mấy dư luận viên xứ quen trên mạng ào, không ít dân chúng giận giữ.

Nhưng số người ủng hộ Trump không hề nhỏ. Được hỏi về lệnh BAN, 53% dân chúng phản đối, nhưng cụ thể từng bên, 85% người Cộng hòa đồng ý và cũng 85% người Dân chủ phản đối.

Nước Mỹ cần cải cách nhưng không phải cách Trump đang dumping cho vào sọt rác giá trị của người đi trước như hiện nay.

Ở một quốc gia không cho phép ai ngồi trên luật, hệ thống kiểm chứng và cân bằng bắt đầu khởi động. Tòa Phúc thẩm Khu vực Tư pháp số 9 của Hoa Kỳ ở San Francisco ra phán quyết tạm thời chống lệnh BAN của Tổng thống với số phiếu 3-0 (100%). Niềm vui nhỏ nhoi sau ngày 8-11.

Như một nghị sỹ Mỹ nói, trong Nhà Trắng đang có một con gấu ám chỉ ông Trump không cần biết luật lệ là gì. Để chế ngự chú gấu với những ẩn số khó lường, mật ong và cá hồi tươi chưa đủ cho một tỷ phú, mà cần hệ thống tam quyền phân lập và báo chí tự trọng, đúng sai phải dựa vào Hiến pháp, mới đủ sức đưa nó vào chuồng theo đúng nghĩa.

Những người lặng lẽ đứng sau chú gấu dùng password “I support Trump” trong wifi là một ẩn số khác của nước Mỹ.

Nếu cả ba nhánh quyền lực, báo chí bị thao túng, người ủng hộ Trump quên đi giá trị cơ bản mà Jefferson và các cha đẻ nước Mỹ từng viết trong Tuyên ngôn “Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng…” thì dễ thành thảm họa cho quốc gia toàn người nhập cư một thời nổi tiếng là miền tây hoang dã.

Không những thế, quốc gia số 1 thế giới mải lao vào “nội chiến pháp lý” và lãnh đạo véo von trên Twitter không cần biết ai nghĩ gì, như thời của “Cuốn theo chiều gió”, thì thân phận các nước nhỏ dễ bị những con cá mập khác nuốt chửng.

Bởi Mỹ yếu đi là lúc các đối phương tranh thủ buôn lậu và làm càn, hôn cả cô Scarlet khi chồng vừa chết như nhân vật Butler thực dụng “làm giầu thời tao loạn”.

HM.

PS. Viết về Trump chán rồi. Có lẽ nên dừng ở Tuần (3) là rất vừa, phải không các cụ?

70 thoughts on “Tuần (3) Trump: Tam quyền có còn phân lập?

 1. TKO

  @ Bác Cua:

  Đây mới là vấn đề nan giài, người giầu vào với nhau, người nghèo riêng một chỗ. Giáo viên giỏi chẳng dại gì mà chọn nơi toàn người nghèo. Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, nhưng thằng nào có tiền sẽ bình đẳng hơn. Thủ đô Copenhagen.” Hết trích.

  Thủ đô Copenhage?!

  1. VA

   Bây giờ thì VA đã tin là em tôi còn ngây thơ trong trắng 😀 Lão Cua nham hiểm lắm em à

   1. VA

    Hì hì, ko phải thế nàng ơi. Copenhagen là thủ đô của Đan Mạch, lão Cua ở HN lâu năm đâm nhiễm cái thói nói tục có phong cách, có nghệ thuật của dân HN gốc, khác với kiểu nói tục thô thiển của dân nhập cư sau này. Lão chửi tục đấy.
    TkO mất gốc HN rồi nên ko hiểu cái lắt léo sâu xa cũng phải, hay là giả vờ đấy cô mình ? 😀 thế thì hơn đứt anh VA này rồi.

    1. Hai Cù Nèo

     Lại tới phiên bác VA bị nàng TKO đưa vô tròng. Ha ha ha. Nàng đi giày cao gót trong bụng bác rùi mà bác còn leo lẻo 🙂

 2. IMF và kinh tế Mỹ

  Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde hôm Chủ nhật bày tỏ lạc quan rằng kế hoạch cắt giảm thuế và chi tiêu cho xây dựng của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

  Tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới tại Dubai, bà Lagarde phát biểu: “Từ những điều ít ỏi mà chúng tôi biết, chúng tôi có lý do để lạc quan về tăng trưởng kinh tế ở Hoa Kỳ”.

  Nhưng bà Lagarde cảnh báo rằng những tiến bộ của Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, có thể làm tổn thương các nền kinh tế ở những nơi khác bởi vì sức mạnh của đồng đôla so với các đồng tiền khác và những hành động dự kiến của ngân hàng trung ương Mỹ là Cục Dự trữ Liên bang nhằm từng bước nâng lãi suất cơ bản để giữ cho nền kinh tế Mỹ không tăng trưởng bị quá nóng.

  Bà nói Hoa Kỳ phát triển là điều tốt, nhưng “tin đáng lo ngại hơn là điều đó sẽ gây ra hậu quả đối với phần còn lại của thế giới, và chúng tôi đang nhìn thấy nó”. Bà nói chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang “sẽ gây ra khó khăn đối với kinh tế toàn cầu, và các nền kinh tế sẽ phải chuẩn bị về điều đó”.

  Hồi tháng trước, IMF đã nâng mức dự báo về tăng trưởng của Mỹ trong năm nay thêm 0,1 điểm phần trăm, lên 2,3%, và thêm 0,4 điểm phần trăm, lên 2,5% trong năm 2018. IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu tăng 3,4% trong năm 2017 và 3,6% trong năm 2018, tăng so với con số của năm 2016 là 3,1%.

  http://www.voatiengviet.com/a/imf-ke-hoach-cua-ong-trump-co-the-tot-cho-my-khong-tot-cho-the-gioi/3720196.html

  1. TranVan

   Cụ Cua chụp ảnh bây giờ đã vượt tôi quá xa. Ảnh nào cũng có ánh sáng rất khó chụp. Phong cảnh lại rất hấp dẫn.

   Nếu bà vợ “cho phép” Cụ Cua ra đi vài giờ , vào những lúc sáng sớm hay hoàng hôn, thì Anh HM nên sắm thêm ống kính Nikkor 12-24.

   Hình phong cảnh sẽ rộng thêm và cao cấp hơn nữa.

   TB : Nhớ mang theo cái ba càng nằng nặng Manfrotto

   Very good job, man !

   1. TranVan

    Ảnh dự thi(cuối) năm nay, hy vọng sẽ lại được tí tiền còm : 🙂

    1. TranVan

     Ông Trump tí hon đang đi đuổi bắt dân tị nạn tại vùng California USA?

    2. TranVan

     Ảnh sẽ gửi dự thi năm nay để in lịch 2018, đề tài bắt buộc: phố nhỏ

     Hy vọng ảnh này cũng sẽ được chọn ! 🙂

    3. TKO

     @ Cụ Trần Vân:

     Tiếp tục với góc nhìn như này, cụ Trần Vân chắc chắn sẽ sống vui sống khỏe dài dài để nhận giải thưởng các cuộc thi ảnh.

    4. TranVan

     Người hùng Zorro, cưỡi ngựa , bảo vệ công lý trong vùng California :

   2. Cảm ơn cụ TV, cụ khuyên giống hệt anh bạn đi miền Tây hoang dã hồi tháng 11: 14-24 + Manfrotto = 2500-2700$

    Người ta bảo muốn bạn nghèo hãy tặng anh ta cái máy ảnh. Đảm bảo sẽ hết tiền trong TK.

    Nhưng tôi không thể theo cụ TV được về kỹ thuật ảnh và trình nghệ thuật. Cứ chụp chơi chơi cho bà con ngắm cảnh xứ người.

    Cũng vui được cụ TV chia sẻ ảnh, sinh động hẳn lên. Cảm ơn cụ nhiều.

   3. Kts Trần Thanh Vân

    Nếu bác TV và anh Kua thực sự quan tâm thì nên đọc các bài viết và chia sẻ với cậu thanh niên này.
    Cậu này đã có hơn 20 năm làm việc ở VN, lấy vợ người Việt và chỉ chụp ảnh ĐEN- TRẮNG với phương pháp PHƠI ÁNH SÁNG gì đó của các nhiếp ảnh gia ở Thế kỷ 19.
    Ông bố cậu ta là Bác sĩ, trước kia từng phục vụ quân đội Mỹ ở Đà Nẵng, hiện nay họ là khách quen của rất nhiều gia đình người VN, mỗi lần đến Hà Nội, họ là khách của chúng tôi và để lại khá nhiều ảnh đen trắng.

    1. TranVan

     Xin cám ơn Chị Vân, ông nhiếp ảnh gia lạ kỳ, hơi chẳng giống ai, này tôi cũng đã biết.

     Sách vở về hình ảnh tôi cũng có kha khá và chiếm quá nhiều chỗ, nay phải chất vào một xó nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn… mua hay được tặng thêm.

     Sách về hình ảnh thì thường có hai mặt khó tách rời ra. Ít khi cả hai đều đẹp và hay.

     Được hình ảnh thì lời bàn không thấm hay ngược lại. Tuy nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt.

     Ông Raymond DEparpon , vừa chụp đẹp, vừa viết văn hay. Nghề ban đầu là ký giả + nhiếp ảnh (Reporter-photographe), có một thời trước 1975 đã làm việc tại miền Nam VN :

     http://livre.fnac.com/a7938885/Raymond-Depardon-Adieu-Saigon

     Tb : Tôi có đâu như 3 hay 4 cuốn sách của ông này.

    2. Kts Trần Thanh Vân

     Vâng bác TV
     Tôi cũng tiện thể giới thiệu chút vậy thôi.
     Do bệnh nghề nghiệp, tôi quan tâm nhiều đến Hội họa, nhất là vẽ mầu nước
     Tuy vậy, tôi cũng khâm phục những người thành đạt trong kỹ năng dùng mầu Đen Trắng. Đã từng học ở Thượng Hải 5 năm, tôi cũng từng thử tập theo trường phái Tề Bạch Thạch của mấy ông Họa sĩ già, nhưng thất bại

    3. TranVan

     Hồi trẻ tôi không biết vẽ đúng theo tiêu chuần nên đã bị một ông Thầy đề nghị nên bỏ nghề kiến trúc đễ học bộ môn khác.

     Nếu như có duyên tiếp tục thì tôi cũng đã nới rộng sang urbanisme lo về đề án đô thị.

     Sau này tôi đã đi học thêm về hội họa : trường phái vẽ nhanh và không sửa “Alla Prima”.

     Đây là bức tranh lúc thi ra trường. Phải vẽ trong 2 giờ , nhái mầu sắc và những nét đặc biệt của một họa sĩ.

     Tôi đã chọn nhái hai ông : Millet và Vlaminck. Tranh nộp sau 15 phút vì cũng chẳng cần lâu hơn.

     Thì giờ còn lại thì tôi đi xem mấy bạn cùng lớp, mỗi người một cách vẽ nhanh khác nhau. Học bạn cũng tốt lắm, bổ túc thêm về nghề của thầy.

 3. Thanh Tam

  Đọc Entry này cảm thấy như Nước Mỹ đang có cuộc Cách mạng long trời lở đất nào đó , không nhẽ Lão Trump này sẽ đi vào Lịch sử Thế giới , cùng với Các Lãnh đạo các nước XHCN đang đào huyệt chôn CNTB như Marx- Lê Nin đã từng chỉ ra ? Nền tảng Thượng tầng Kiến trúc của CNTB Mỹ là Tam quyền Phân lập bị Phá vỡ ? Nhà Nước Chuyên chính vô sản sẽ được thiết lập dưới sự Lãnh đạo của một ” Đảng Quang Vinh muôn năm ” ?
  Nhưng những người ở Bên ngoài như chúng ta vẫn còn nhiều câu hỏi về Lão Trump , kể cả những nước có cùng Thể chế mà cũng là Đồng minh của Mỹ . Do vậy Hy vọng Tổng Cua cũng đừng chán nản sau 3 Tuần Trump làm Tổng Thống mà thất vọng về Nền dân chủ , Tự do Mỹ đang bị lung lay . Chắc còn nhiều điều mà chúng ta tha hồ tranh luận về Trump và Các chính sách của Trump !
  Tôi thì không nghĩ là một chính khách mới vào Nhà Trắng như Trump lại để ý đến mấy ” Cục son phấn ” có bán được hay không của Cô con gái Ivanka. Theo dõi Những lần tiếp các Nguyên thủ Nước ngoài đầu tiên Của Trump chúng ta thấy những bước đi có tính toán . Người Mỹ và Người Anh họ dễ nói chuyện với nhau vì từ sau Thế chiến thứ 2, Người Mỹ và Anh luôn là Đồng minh chiến lược và cùng lợi ích , chưa nói Lịch sử , Văn hoá và Ngôn ngữ của Mỹ và Anh có những tương đồng . Nếu Mỹ có những Tác phẩm bất hủ như Cuốn theo chiều gió thì Ở Anh cũng có những Nhiều tác phẩm nổi tiếng Như Đồi gió hú, Jen Ero …, Do vậy cuộc gặp giữa Bà May , TT Anh và TT Trump có nhiều điều chúng ta vẫn chưa hiểu được .
  Cuộc gặp gỡ vừa qua giữa TT Nhật bản Sinzo Abe và Donld Trump vừa qua càng làm rõ nét hơn về Quan hệ giũa các Đồng minh chiến lược , Tất nhiên trước khi đi đến Thoả thuận bằng Tuyên bố chung giũa 2 Quốc gia, TT Abe đã hội đàm với TT Trump 3 lần . Trước khi Cùng với TT Abe ra Frorida đánh Golf , TT Trump đã điện đàm với chủ tịch TQ Tập Cận Bình . Chúng ta chỉ biết qua một số Thông tin chính cuộc điện đàm ấy là Trump đã công nhận ” Một nước Trung Quôc” ! Để có một Câu như chính sách của Mỹ về Trung Quốc năm 1972 công nhận ” Một nước TQ ” thì Trung quốc sẽ phải đánh đổi gì với Mỹ ?
  Việt Nam chúng ta có chính kiến gì và Xoay chuyển ra sao ? Hầu như Nhân dân Việt Nam vẫn rất mờ mịt trong chính sách đối ngoại của VN trong giai đoạn Ông Trump làm TT. Việt Nam đứng ở đâu khi 3 Tam cường Nhật- Anh- Mỹ đã trở thành liên minh và đại diện cho 3 châu lục .
  Khi TBT Nguyễn Phú Trọng ngồi uống chè Tầu với CT Tập Cận Bình ở Bắc Kinh thì Sau đó TT Sinzo Abe lặn lội sang Mỹ đánh Golf với Donld Trump . Đây là nền Ngoại giao ” Chè Tầu ” hay ” Sân Golf” .
  Dù Người ta đánh giá Ông Trump thế nào, Có thể như nhiều người nói : Ông ta là Người không bình thường, Ông ta có vấn đề Tâm thần , Ông ta làm đảo lộn và thay đổi giá trị Mỹ …, Nhưng điều đó có những Ảnh hưởng gì đến VN ?
  Liệu Nhân dân Việt Nam có phải Quyết tâm Đánh Mỹ đến Người cuối cùng như Trung quốc trước đây đã từng mong muốn hay không ?
  Hy vọng Việt Nam không phải con ” Tốt ” trên bàn cờ Chính trị giữa các nước lớn !

  1. Cốt Thép

   Cụ TT hay quan trọng hóa vấn đề. Theo em thì Trăm là một gã đàn ông, mà đàn ông thì ai cũng mê gái. Em nhớ cụ nguyên chủ tịch nước Nguyễn minh Triết đã nói tại cuộc tiếp xúc với các nhà đầu tư nước ngoài là: Việt Nam có nhiều gái đẹp.
   Tiếp cận ông Trăm theo kiểu của cụ Triết là chuẩn. Dưới thời ông Trăm thì VN ta hưởng thái bình dài dài.
   Theo tin mật thì Ngọc Trinh đã sang HUÊ KỲ để tiếp cận Trăm.

   1. Cốt Thép

    VN đã mời Tổng Trăm sang thăm VN vào tháng 11/2017 , nhân dịp APEC

  2. Ẳng

   Có thể như nhiều người nói : Ông ta là Người không bình thường, Ông ta có vấn đề Tâm thần , Ông ta làm đảo lộn và thay đổi giá trị Mỹ …,vậy tại sao TT Sinzo Abe lặn lội sang Mỹ đánh Golf với Donld Trump và thị trường chứng khoán Mỹ liên lục tăng điễm và tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới tại Dubai, bà Lagarde phát biểu: “Từ những điều ít ỏi mà chúng tôi biết, chúng tôi có lý do để lạc quan về tăng trưởng kinh tế ở Hoa Kỳ”.

 4. Sau khi Hillary giương cờ trắng, một facebooker kì cựu là Anh Gấu Phạm (người dịch cho Obama) tỏ ra như mất hết linh hồn.

  Nhiều người cho rằng lão lo bị mất việc nên thế. Cá nhân MT thì cho rằng ko chỉ là vậy. Có cảm giác như một sự sụp đổ lòng tin.

  Nhưng nếu mất lòng tin, thì NIỀM TIN ở đây là gì? Là những mục tiêu mà cụ Obama đã đặt ra, theo đuổi và tin vào sự tiếp nối của cụ Hillary? Có lẽ vậy.

  Nghĩa là bạn đặt trọn niềm tin vào 1 chính quyền 8 năm chứ không phải vào GIÁ TRỊ MỸ – giá trị được xây dựng và bồi đắp trong 300 năm qua. Nếu vậy, thì bạn chớ quá buồn. Bởi lẽ nỗi buồn của bạn (chắc chắn) sẽ trôi qua sau (nhiều nhất là) 8 năm – chỉ như bóng cau qua cửa sổ, bằng thời gian MT còm ở HC.

  Còn nếu bạn tin vào giá trị Mỹ thì bạn cần tin rằng có những chuyện chưa diễn ra theo ý bạn hoặc đang diễn ra nhưng bạn chưa biết, rằng mọi việc rồi đâu lại vào đấy mà thôi, như nó đã từng trong hơn 300 năm qua.

  Một entry khá dài, công phu theo một tone nhiều nốt trầm. Đó là điều MT nhận thấy.

  Con người ta cần có việc làm, có thu nhập, cảm thấy an toàn rồi mới đi giúp kẻ khác. Đời nào cũng vậy.

  Tại sao dân Mỹ ủng hộ Toàn cầu hóa trong khi chính họ bị gạt ra lề? Tại sao người Pháp ủng hộ nhập cư trong khi họ bị khủng bố? Hãy thôi mạ lỵ hay che bai những người ủng hộ Trump hay Le Pen. Cách tốt nhất là đặt mình vào vị trí của họ, hiểu họ để tìm ra giải pháp khả dĩ hơn.

  VIỆC LÀM và CẢM GIÁC AN TOÀN là khái niệm dễ hiểu và sát sường hơn nhiều TOÀN CẦU HÓA, DÂN CHỦ, hay suy tư xem cái gì là GIA TRỊ PHỔ QUÁT.

  Con người, hình như còn hiểu quá ít đồng bào của mình. Vì sao?

  1. Nguyễn Bá Thanh của MTA là một ví dụ ủng hộ đảng hết lòng nhưng bị gạt ra lề . MTA có mất niềm tin vào đảng không?

   Hãy đặt vị trí của MTA vào NBT để hiểu làm thế nào có việc làm ổn định. Muốn làm được điều đó thì VN phải có giá trị chung, cụ thể là Đà Nẵng, Huế, Hội An là nơi mà MTA đi làm thường xuyên, phải là nơi thu hút du khách, họ đến rồi lại muốn đến nữa và rủ bạn khác cùng đi.

   Du lịch nhiều thì MTA có công ăn việc làm vì nghề của bạn là đưa đón khách.

   NBT làm được một việc ít người làm được là tạo ra thành phố Đà Nẵng thân thiện và hiếu khách. Xe để vỉa hè ít khi mất trộm, không có cướp iPhone như ở SG. Tôi đến ĐN nhiều lần và thấy đây là thành phố đáng sống nhất ở VN.

   Nếu ĐN không giữ được hình ảnh đó thì du khách đến rồi không bao giờ quay lại. Người mất đầu tiên chính là chị bán bùn bò và anh MTA đưa khách.

   Chuyện thế giới, những người mạ lỵ Trump và Le Pen có lý của họ, bạn yêu Trump có lý của bạn. Chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi sẽ chẳng đưa thế giới đến đâu trong khi toàn cầu hóa giúp cho MTA nhiều đó.

   Bạn đi với người Mỹ bạn thử chửi dân chủ Mỹ xem họ có đến nữa không. Các quốc gia thân thiện thì sẽ giúp nhau cùng tiến.

   Suy cho cùng những giá trị chung của nhân loại mới trường tồn. Xây tường, cấm nhập cư sẽ giúp MTA ít khách đi thôi. VN sẽ ra tay với du khách Mỹ vì chính quyền Trump không còn đáng tin.

   MTA chọn cách nào.

  2. Hai Cù Nèo

   Dân Mẽo bị toàn cầu hoá gạt ra lề ? Chứ ko phải nhờ dzậy được mua đồ rẻ hở?

   1. Sơ mi cùng loại Made USA có giá 45-60$, Made in China hay VN có giá 15$. Người Mỹ biến TQ và các nước châu Á thành công xưởng sản xuất hàng giá rẻ cho họ, không phá hoại môi trường, việc của họ là xuất khẩu chất xám, tri thức, và vũ khí.

    Một phiên bản Windows mua được 10 cái áo sơ mi trong khi chỉ copy and paste hoặc để trên mạng có internet là load về được, chẳng mất công. Người máy và tự động làm cho công nhân mất việc.

    Cái áo sơ my cần một công nhân nước nghèo lao động cỡ chục ngày từ công đoạn trồng bông đến đóng gói.

    Không hiểu về toàn cầu nên mới nghĩ là nước Mỹ mất. Rồi thời gian sẽ trả lời cái giá của iPhone sẽ là bao nhiêu sx tại Mỹ thay vì 600-700$ như hiện nay do lắp ráp tại TQ.

    Tư bản khôn vạn lần các cụ chém gió trên mạng ảo.

    1. Aubergine

     Cam on anh Hieu Minh.
     Doc nhieu comments tren forum nay lam toi nan qua. May co anh da song o My va hieu tinh hinh the gioi.

 5. Dove

  Sau thất bại thê thảm trong những chiến dịch ngàn tỷ USD để quảng bá dân chủ ở xứ sở 1001 đêm và Ucraina thì nước Mỹ đã ốm lắm rồi. Không chỉ tam quyền đều díu vào nhau mà ốm mà cả tài chính cũng ốm, nói thẳng ra là viêm màng túi, nợ công còn hơn cả chúa chổm ngày nào.

  Hơn một nửa dân Mỹ, đặc biệt là phụ nữ, do mắc phải hội chứng “kiêu ngạo giá trị Mỹ” nên đã ko nhận ra tình thế ngàn cân treo sợi tóc bởi vậy mù quáng chống ông D. Trump.

  Non một nữa còn lại vẫn còn đủ tỉnh táo để ủng hộ ông D. Trump. Dove tin rằng dưới sự lãnh đạo của vị TT vào hàng độc đáo nhất lịch sử của nước Mỹ thì họ, vâng chính họ, sẽ làm cho “nước Mỹ một lần nữa vĩ đại”.

  Ông D. Trump tôn trọng pháp luật Mỹ và là bậc thầy trong nghệ thuật thử sai. Thật vậy, ông cố cứu chữa Mỹ theo cái cách mà ông hiểu bằng phác đồ đủ thận trọng để tìm đúng căn bệnh mà ko gây ra cái họa sụp đổ như ông B. Eltsin ngày nào. Khi thấy hệ thống tư pháp của con bệnh bị sốc phản vệ, thì ông nhẫn nại điều chỉnh lại đơn thuốc..Cứ thế, ông sẽ tìm ra đúng thuốc. Việc điều chỉnh lại lệnh nhập cư và sử dụng liệu pháp Abenomic xem ra có nhiều triển vọng.

  Thiển nghĩ, ông D. Trump sẽ được hậu thế nhớ đến như Father Savior (cha cứu thế) của nước Mỹ và đồng thời là vị tổng thống giàu có, vợ đẹp, con khôn và rể hiền No1 của toàn bộ lịch sử Mỹ.

  1. Cụ Tran Van chuẩn bị lo cho mình là vừa. 🙂

   MT vừa nghe tin bà Le Pen đang phăng phăng về đích.

   So với Trump, cụ bà Le Pen có thừa cực hữu mà khả năng sửa sai đang là dấu hỏi to tướng. Chưa kể, ở lục địa già mầm mống phát xít chưa bao giờ là hết quan ngại.

   Vấn đề an ninh khủng bố, nhập cư đang tạo ra thiên thời cho bà Le Pen.

   Thời thế, thế thời phải thế.

   1. TranVan

    Tôi hy vọng bà ta đủ điên và đủ tiền mua vé máy bay trục xuất những người như tôi trở về “nguyên quán” nhưng vẫn giữ đủ lương hưu.

    Ôi, hà tiện như tôi, không thuốc lá, không rượu chè cờ bạc, gái gú cũng không, sẽ tiêu sao cho hết lương hưu đây?

    🙂

    1. Dove

     Xin cụ Trần Vân thứ lỗi vì ko recom kịp thời:

     “phái đoàn đảng viên CS Pháp nào sang tham quan Liên Xô , khi trở về Pháp là 70% đoàn đó trả lại thẻ đảng”

     Thưa cụ ở VN, tình hình có khác, sau khi mở cửa thì các đảng viên VN sang tham quan các nước tư bản. Khi trở về chỉ có khoảng 5% trả lại thẻ đảng thanh thản ra thị trường bươn chải kiếm sống. Còn lại 95% giữ thẻ đảng như giữ con ngươi trong mắt của mình và lập tức tranh thủ thời cơ tự diễn biến tự chuyển hóa thành tư bản thân hữu có yếu tố lũng đoạn nhà nước.

     Nói tóm lại bản chất và hiện hữu của các đảng viên VN về cơ bản khác các đảng viên CS Pháp. Giá mà cụ Nguyễn Phú Trọng nghiên cứu JPS sâu hơn thì khi lên VTV bàn về tự diễn biến tự chuyển hóa chắc chắn hấp dẫn lắm, Dove sẽ ko ngủ gật.

    2. chinook

     Nói tóm lại bản chất và hiện hữu của các đảng viên VN về cơ bản khác các đảng viên CS Pháp.

     ——————

     Cụ Dove nói chính xác.

     Không những khác mà cực kì khác.

     Đảng Ta là đảng duy nhứt , cầm quyền liên tục mấy chục năm nay. Tài sản chìm nổi, đặc quyền đặc lợi…..Tóm lại là bất cứ phương diện nào Đảng Tây làm sao có thể sánh ?

   2. MTA nên lo cho công việc đưa đón khách của bạn tại ĐN đi. Cực hữu lên ngôi, rối loạn xã hội, khủng bố khắp nơi, ai du lịch đến ĐN và Hội An làm gì.

    Bác TV vẫn chụp ảnh đẹp, Paris hoa lệ, chả có gì đáng lo. Họ sẽ chặn những người trẻ như MTA có tài nhưng không vào được Pháp để giúp quốc gia này xây dựng CNXH.

    Chuyện Trump làm cho nước Mỹ sẽ ít người du học vì cơ hội tìm việc, thẻ xanh, công dân mất đi, người tài sẽ không đến nữa vì họ nghi ngờ tương lai mù mịt. Ngay cả người kiếm tiền qua tham nhũng, cơ hội “đầu tư” cũng mất dần.

    NHững gì lặng lẽ phía sau mới là sự phá hoại ghê gớm. Mấy chuyện khủng bố, nhập cư lậu, buôn bán mafia sẽ không bao giờ chấm dứt.

    1. TranVan

     Tôi không tin rằng bà Marine Le Pen sẽ thắng cử.

     – Nếu ra đảng của bà ta thắng thì vẩn còn một kỳ bầu cử dân biểu.

     Tổng thống không nắm hết quyền lực. Chính phủ cũng không muốn làm gì thì làm, vì bị quốc hội kiểm soát.

     Dân bầu TT, dân cũng bầu Đại biểu QH.

     Chưa chắc TT và QH đều nghiêng cả hai về phe cực hữu !

     – Nếu lỡ ra TT và QH, cả hai đều cực hữu?

     Thì sẽ nguy to , xã hội Pháp sẽ bị thay đổi nhiều:

     -Đồng tiền Pháp sẽ độc lập và xuống giá, nợ phải trả nước ngoài sẽ tăng.
     -Hàng nhập tăng giá, chưa chắc sẽ xuất hàng được nhiều hơn để bù lại thăng bằng.
     -Thuế tăng để chi những khoản an ninh, lùng bắt, trục xuất di dân, kiểm soát biên giới, phát tiền mị dân , …
     -Dân không có quốc tịch Pháp sẽ bị khó khăn : chủ nhân sẽ phải đóng cho nhà nước mỗi tháng thêm 10% tính trên tiền lương trả cho nhân viên người nước ngoài. Dân nước ngoài nếu không tìm được việc làm sẽ bị trục xuất. Một số ngành nghề sẽ thiếu người.
     – ….

  2. chinook

   Đế quốc Mĩ đi từ thất bại này sang thất bại khác.

   Phe ta, đặc biệt là Đ? Ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

   Quả thực, đây là một chân lí hiển nhiên , một thực tế thê thảm nói theo kiểu Miền Nam năm xưa là Văn Vĩ (không có liên hệ với V3) cũng thấy.

  3. Hai Cù Nèo

   Rể hiền No1? Ôi trời, tiến sĩ Dove. Bác ăn bánh vẽ nhiều quá rùi.

 6. Hoàng cương

  Ở Việt nam ,tháng giêng mùa Lễ hội,các làng xã thôn quê có trống dong cờ mở rộn ràng . Người thoát ly lên thành thị tranh thủ về tham dự , công chức cơ quan công sở cũng nhấp nhổm …mỗi người đang theo đuổi mục đích của mình.
  Nước Mỹ đang trong tình trạng xào xáo ,mọi thứ không được xắp xếp theo cách cũ …cũng bận rộn không kém . Ở Việt nam vài tuần nữa dư âm Tết lắng xuống mới vạch kế hoạch làm ăn…
  Dân Mỹ vẫn có quán tính sôi động ,giới truyền thông đổi món liên tục vì người xem phải trả tiền , khách hàng thượng đế cũng có mục tiêu hướng đến …cuộc đua vẫn tiếp tục , mọi thứ bậc đều luôn thay đổi .
  Anh 2 cù nèo vẫn phải canh vuông Tôm 🙂

  1. HC có kiểu còm dùng ba chấm (…) chả hiểu mục đích gì, chấm phẩy lung tung, bỏ lửng câu. Sự đa chiều của hang Cua chính là mấy cái dấu …

   Than ôi 🙄

 7. Những nhân vật sáng nắng chiều mưa buổi trưa ủ dột như ngài Trump đây mang lại cho người ta nỗi sợ hãi nhiều hơn là chán ngấy. Có thể dựa vào tính khí thất thường của nhân vật này mà giải trí lẫn kiếm tiền suốt đời bằng cách cá độ xem mỗi ngày ở lão ta sẽ nắng trước hay mưa trước 💵😂 Tuy nhiên, chuyển đề tài vẫn nên vì sẽ làm cho nắng mưa trong hang cua được điều hòa hơn, hehe😆 Chỉ e rằng vài ba ngày tới, thời tiết Trump tiếp tục chuyển sang bão cấp 13 thì chủ hang lại phải nối lại tình xưa với anh í thôi…😎

 8. Hai Cù Nèo

  Có còm sĩ nào biết nhiều về Chris Christie không?
  Tui thấy tội nghiệp cha này quá, cung cúc phụng sự Trăm hy vọng kiếm được cái ghế coi được. Ai ngờ oan gia ngõ hẹp, bị thằng rể Trăm chơi cái quá mạng. Ai biểu trước đây bỏ tù cha nó làm gì.

  1. Aubergine

   Thang cha C Christie thuoc loan xu thoi, bay gio bi Tram da ra khoi noi cac cho dang kiep. Hoi van dong tranh cu Thong Doc New Jersey, thang cha ra lenh dan em lam ket xe de pha doi thu. Bay gio khong bi di tu la may.

  2. TM

   Ngoài Chris Christie còn có Rudy Guiliani, cũng một tay hét hò vận động cho Trump, sau khi Trump thắng cử lúc đầu nhắm chức bộ trưởng bộ tư pháp, rồi không hiểu sao lại chỉ muốn phụ tá bên ngoài nội các. Ông này cũng quân sư quạt mo giúp ý kiến về lệnh travel ban, không may lệnh này bị hãm lại.

   Guliani và Trum giống nhau ở chỗ đều xem thường phụ nữ.

   1. Hai Cù Nèo

    Nhưng Mitt mới đáng nói. Chửi Trăm ko Còn chỗ nào nhưng lại cách cục xin ghế. Miễn bình lọn

    1. TM

     Tôi không thấy Mitt cậy cục xin ghế. Trump mời Mitt đến nói chuyện, những hai lần, có vẻ rất thích Mitt. Kellyann “chơi” một cú bằng cách twit rằng dân ủng hộ Trump không chịu Mitt. Nhiều người khác cay cú chuyện cũ bảo Mitt muốn vào nội các thì phải xin lỗi Trump trước công chúng. Mitt không xin lỗi.

     Ngày xưa là kẻ thù nhưng sau khi người ta thành tổng thống thì mình sẵn sàng phục vụ quốc gia, tôi cho là chuyện đáng khen. Chính Clinton cũng đã nói sau khi thất cử là ngày nay Trump Trump đã là tổng thống thì ta phải cho ông ấy cơ hội lãnh đạo.

     Có lẽ giờ này Mitt đang hài lòng vì đã không vào nội các của Trump.

    2. Hai Cù Nèo

     Chị TM, chị nhầm lẫn giữa chuyện kẻ thù và lòng tự trọng. Mitt coi Trăm không đủ tư cách làm TT, tìm mọi cách loại Trăm ở kỳ ĐH Đảng, nói xấu đủ điều. Vậy nhưng khi Trăm thắng thì sẵn sàng chấp nhận lời mời tới gặp. Để làm gì? Để hy vọng được Trăm ban cho chức NT. Vậy đối với Mitt, chỉ qua một đêm bầu cử, Trăm biến từ kẻ không đủ tư cách làm TT sang một TT đủ tư cách à? Kẻ thù không phải là kẻ không đáng được kính trọng. Nhưng nếu mình đã không kính trọng người ta thì đừng nuốt lại những lời mình nói nhanh như vậy. Nói theo ngôn ngữ hàng cá là: đừng nuốt lại bãi nướt bọt mà mình vừa nhổ ra.

 9. krok

  Bức tranh cụ Cua vẽ lên có phần hơi xám quá chăng? có những người dự đoán là dân Mỹ chả mấy chốc sẽ chán tận cổ mấy trò mỵ dân rẻ tiền, hai năm nữa là dịp bầu cử giữa kỳ, sẽ rõ thôi.

 10. Hang ta có mấy “đảng”?

  Trả lời: như ở Mỹ vại: CH và DC; mà nói như cụ nghị Phước cũng đúng: tuy 2 mà 1.

  Có 2 cụ đặc trưng cho 2 trường phái này. MT sẽ ko nói về quan điểm hay ý thức hệ gì (có đâu mà nói 🙂 ), mà nói về cách ăn ở của họ. Chính xác hơn là cách Ở của họ:

  – một cụ thì đi đâu cũng có tổ chức hẳn hoi, ở rì- dọt, khách sạn tầm Mường Thanh trở lên.

  – một cụ thì xách ba lô lên và đi, ở homestay, đi lang thang dân gian ko biết mình là ai.

  Hai cụ ấy có thể rất quen với HC và có thể ko là ai. MT chỉ lấy làm minh họa cho nhận định:

  – cách sinh hoạt thường ngày ảnh hưởng đến thế giới quan của bạn ( hay ngược lại).

  Chuyện này là ko có đúng/ sai; tốt/ xấu, …, chỉ là những lát cắt đa dạng của cuộc sống mà thôi.

  Nice weekend to all!

  1. TungDao

   Tui biết rồi : Anh Cua và bác Dove.
   Nhưng, rất vô lý khi bác Dove không biết mình là ai?.😎.

   1. Ý là “ko quan tâm việc dân chúng ko biết mình là ai”.

    Con người, về bản năng, thường muốn định vị mình với chung quanh, nhất là khi mình có một vị trí nào đó trong xh, danh vị nào đó được công nhận, hay có những đứa con vừa đậu đại học, đứa nhận bằng đỏ, … 🙂

    Ông Trump hay nhiều nhà tư bản tự thân gầy nghiệp lớn, thường nói rằng họ đàm phán đc nhiều thương vụ lớn ko phải bằng cách bỏ thầu thấp, mà đã “đọc” được nhu cầu “ẩn dấu” của đối tác, rồi thỏa mãn họ, nhĩ nhiên họ sẽ đáp lễ lại mình.

    “biết mình biết người, trăm trận trăm thắng”.

    1. Hai Cù Nèo

     Anh 10 tin bác Trăm làm ăn sạch sẽ lắm nhỉ 🙂
     Hỏi cô bún bò giò em đi

    2. Úi, làm sao MT biết cụ đó làm ăn sạch hay ko? Cục giò đã đc rửa cẩn thận trước khi nấu, heo ta hay lợn tàu còn chưa biết nữa là. 🙂

     MT chẳng ủng họi hay ghét gì Obama hay Trump cả. Việc của họ, lựa chọn của dân Mỹ. Chỉ là chiếu theo lẽ thường thì họ cũng … bình thường. Trong khi có những sự lo lắng quá như kiểu lo bò trắng răng. 🙂

   2. TungDao

    Đó là câu trả lời gài bác Dove.
    Còn việc anh Cua phải ăn sang, mặt đẹp vì phải đi làm để …trả nợ đời.
    Bác Dove thì ngược lại là làm sao để tiêu cho hết …tiền lương hưu tháng này để tháng sau nhận tiếp. Bác Dove khổ hơn anh Cua. Đừng nghĩ tiêu tiền là sướng. Khổ đến nỗi dân gian không biết bác ấy là ai.

    1. Hoàng cương

     …chi tiêu ,cho ai là là vấn đề cực kỳ khó . NẾU chi hoặc trả nợ cho mình thanh thản ..vô phương.
     Con Ong cho mật,cây cỏ cho Bò … vậy thì cứ còm …là có hit

 11. VT

  ” Một khi Quốc hội thông đồng với Chính phủ thì mọi việc không còn là check and balance nữa. Hành pháp và Lập pháp cùng một đảng thì Tư pháp ngọ nguậy được gì.’ (HM)
  Cụ Cua lo xa quá , anh Trăm và Đảng Cộng hòa có quậy cỡ nào đi nữa thì dân Mỹ cũng chỉ phải chịu đựng có gần 4 năm nữa . Bốn năm ,đất nước có thể bị sứt mẻ tý chút nhưng không thể thành đống hoang tàn được mà người ta nói ‘ Trong rủi có may ” người dân Mỹ vốn được giáo dục tử tế sẽ biết rút ra cho mình những kinh nghiệm quí báu cho mình .Với chế độ dân chủ và bầu cử tự do thì sợi dây kinh nghiệm cũng ngắn nên rút chắc cũng dễ dàng ..
  Hơn 60 năm chỉ chịu sự lãnh đạo của một Đảng quang vinh duy nhất (mà cũng chưa biết bao giờ chấm dứt ) mà VT tôi vẫn sông nhăn răng ,lấy vợ sinh con , vào Blog chém gió ầm ầm chứ có chết đâu ..Đọc ” chuyện kể năm 2000″ cụ Tấn bảo đại ý , đi tù mà được kêu án thì còn hy vọng vì mỗi ngày qua là biết mình bớt được một ngày khổ cực . Sợ nhất la đi tù không có án vì chẳng biết bám víu vào cái gì , một ngày qua đi cũng vẫn vậy .
  Chỉ ghen tỵ với lão Hai Cù Nèo một chút , vàng đang lên , giá có vài tạ như lão ấy bán ra thì sướng phải biết , suốt ngày ngồi canh tem .

  1. TungDao

   Cụ ông Hai Cù Nèo có vài tạ thì ăn thua gì. Mười Tạ có cả tấn mà còn đi xe cọc cạch. Híc.
   Thiêng đường không biết tìm nơi đâu. Có lẽ sẽ biết khi được chết.😭.

  2. Hai Cù Nèo

   Vàng đang lên hả? Quá đã. Tui đã nói rùi mà, vàng sẽ lên dài dài với bác Trăm. Khi thiên hạ cảm thấy bất ổn, vàng là nơi họ trú ẩn. Cám ơn bác Trăm. Trăm muôn năm. Trăm vĩ đại sống mãi….

 12. Tuan_Freeter

  Cụ Tổng nên dừng lại vì theo cụ Dove : “Nói tóm lại cho đến nay quyền lực của Tổng thống Mỹ chỉ bị khống chế bởi phe nhóm tinh hoa đã đưa ông ta đến quyền lực.”

 13. Hai Cù Nèo

  Viết về Trăm có thể chán nhưng về chuyện Trăm làm thì luôn luôn thú vị và mới mẻ

   1. Hoàng cương

    Anh 2 lơ là sẽ bị trộm Tôm , mải nhổ tóc sâu cho bà 2 ..thì hụt Tem 🐱

    1. Hai Cù Nèo

     Đang canh tem thì có con kiến cắn đít. Quay qua dẹp loạn kiến là mấy cái tem. Tiên sư con kiến 😡😡

Comments are closed.