Cua Times trên VNE: Cuộc đấu của Trump

Tổng thống mới của Hoa Kỳ. Ảnh: Internet
Tổng thống mới của Hoa Kỳ. Ảnh: Internet

Khi tôi đang viết bài này thì tòa Phúc thẩm Khu vực Tư pháp số 9 của Hoa Kỳ ở San Francisco ra phán quyết tạm thời chống lệnh BAN của Tổng thống Donald Trump với số phiếu 3-0 (100%).

Từ khi vào Nhà Trắng, Trump đã ký hàng loạt sắc lệnh như bỏ Obamacare (mà chưa có giải pháp mới), xây tường biên giới Mexico trị giá hàng chục tỷ USD (chưa biết kiếm ở đâu ra)… Và một sắc lệnh gây tranh cãi nhất là cấm cửa người tị nạn Syria, tạm thời ngưng nhận người tị nạn, và cấm nhập cảnh Hoa Kỳ những ai đến từ 7 nước có đa số dân theo Hồi giáo – lệnh BAN. Trong vài giờ sau khi lệnh ban ra, hàng trăm ngàn người bị ảnh hưởng, bỏ chuyến bay, bị ách lại biên giới.  Người ta hoang mang về giá trị Mỹ.

Mấy ngày trước, tôi ngồi trò chuyện với một anh cựu lính thủy đánh bộ Mỹ. Anh làm cho công ty lắp cửa, đến nhà tôi chào hàng. Thấy tôi là người Việt Nam, anh ngồi tâm sự về tình cảm của mình với dân nhập cư, rồi lan sang Trump. Tôi hỏi, anh nghĩ gì về ông tổng thống mới. Anh thở dài, anh không thích nói chuyện chính trị nhưng xem ông Trump trên báo chí và tivi thì anh thay đổi nhận thức.

Anh không thích Trump. Theo anh, người Mỹ xua lính như anh đi đánh nhau khắp thế giới, mất bao công sức và xương máu để trải cái anh gọi là “giá trị Mỹ”. Bây giờ ông này xây cái tường vây không cho ai vào.

Xem tiếp trên VNE

125 thoughts on “Cua Times trên VNE: Cuộc đấu của Trump

 1. Dove

  Có một sự thật tàn nhẫn và ko thể chối cải, mà ông D. Trump phải đối mặt. đó là đã 5 năm trôi qua kể từ ngày bà Hillary vừa cười sằng sặc vừa nói: “We came, we saw, he died!

  Thì Libya đã tụt dốc không phanh từ một quốc gia giầu có nhất châu Phi thành một quốc gia thất bại.

  Bất đồng chính kiến ôn hòa nã súng vào nhau, nã súng vào dân lành và hủy hoại đất nước.

  1. Dove

   Dẫu biết rằng, cụ krok vừa múa theo điệu sáo của bà Hillary Clinton vừa ca: Dove ko chịu check the information.

   Tuy nhiên với lòng mong muốn chân thành rằng dân chủ tất thắng và đất nước hội nhập vào phân đoạn cao của thế giới đương đại, tha thiết đề nghị cụ bỏ thời gian xem Video Clip: ‘5 năm Libya không có Gaddafi’ do hãng thông tấn Nga RT phát hành.

   Chân thành.

  2. TM

   Check nguồn thông tin hộ bác Dove đây:

   Theo tài liệu của World Bank, tăng trưởng GDP của Nga năm 2016 sẽ là âm 0.6 (-0.6%), tốt hơn năm 2015 nhiều (-3.7%) và vượt trên dự đoán đầu năm (-1.2%). Không được hoành tráng như lời Dove hoan hỉ tuyên bố tuần trước, nhưng cũng tạm an ủi.

   Sự cải thiện này phần lớn là nhờ giá dầu tăng, và hy vọng 2017 GDP sẽ tăng 1.5%, 2018 tăng 1.7%. Đó là tín hiệu đáng mừng. Tín hiệu đáng lo là kinh tế Nga vẫn lê thuộc nhiều vào tài nguyên. Xuất khẩu nông nghiệp và những sản phẩm không phải dầu hỏa tăng khiêm tốn 1.5%, không thấy World Bank nhắc đến phép màu nông nghiệp như Dove tuyên bố.

   Một điều đáng lo nữa là quỹ dự trữ của Nga trong mấy năm qua đã rút ra bù đắp dần, và sẽ hết nhẵn năm 2017.

   Dẫn link tiếng Nga để cụ Dove đỡ phải hỏi bác Gúc. Các bác có thể nhấn vào “English” ở đầu bài để đọc tiếng Anh.

   http://www.vsemirnyjbank.org/ru/country/russia/publication/rer

   1. Dove

    “Một điều đáng lo nữa là quỹ dự trữ của Nga trong mấy năm qua đã rút ra bù đắp dần, và sẽ hết nhẵn năm 2017”

    Ông V. Putin đã dốc phần lớn ngân quỹ để tài trợ nông nghiệp và công nghiệp thay thế nhập khẩu chứ ko cứu cái gọi là “doanh nghiệp thân hữu” mà ông B. Obma hướng đến.

    Ông S. Lavrov, chắc chắn Nga sẽ tiếp tục cấm vận nông nghiệp. Đó là do Mỹ và EU đầu têu cấm vận nên nông dân Nga bị tước mất cơ hội tiếp cận tín dụng quốc tế và đó là biện pháp công bằng để đảm bảo sức cạnh tranh của nông nghiệp Nga

    Ngân sách hết nhưng việc cần làm thì đã làm. Nền kinh tế Nga đã vượt qua đáy khó khăn vào giữa năm 2016. Bây giờ sẽ đến lượt Mỹ, EU.

    Thông tin của WB (2015) mà chị TM sử dụng đã lạc hậu rồi, khoảng tháng nữa chị sẽ có thông tin cập nhật.

  3. chinook

   Bất đồng chính kiến ôn hòa nã súng vào nhau, nã súng vào dân lành và hủy hoại đất nước.
   ———————

   Hình như có lầm lẫn lớn ở đây.. Nổ súng vào dân lành, vào bất đồng chính kiến on hòa chính là lão lãnh đạo nửa khùng nửa hợm hĩnh.

   Chẳng lẽ người dân mãi chỉ có quyền ngoan ngoãn phục tòng một hoặc một vài Ông Vua nắm quyền sanh sát ( Luật là tao, tao là luật) để đổi lại miếng ăn và hùa theo đám lâu la tung hô ‘Sáng suốt” Muôn năm’ ….?

   Tỉnh dậy đi thôi, Cụ Dove. Người ta không chỉ sống bằng cơm gạo , nhứt là cơm thừa canh cặn , mà còn cần bình đẳng, tự do…. và những giá trị khác nữa.

 2. Thanh Tam

  Đọc mấy dòng nhận định của một tác giả viết trên ” Kiến thức Kinh tế ” :
  Văn hoá Việt Nam ảnh hưởng Văn hoá Trung Quốc
  Người Việt Nam Thần tượng Người Nhật bản
  Nhân tài Việt Nam đang dồn về Nước Úc
  Mọi người Việt đều muốn qua Mỹ và có điều kiện Nhập cư ở Mỹ thì tốt !
  Những thông tin trên tuỳ theo từng góc độ đánh giá , Riêng Tôi thấy khâm phục Người Nhật đã lâu , Cũng là Người Châu Á ,nhưng Nhật được Mỹ cho hưởng quy chế Tối Huệ Quốc , nghĩa là Người Nhật đến Mỹ và Nhập Cư tại Mỹ rất dễ dàng . Tôi có dịp đến một gia đình Người Nhật ở khu McLean-Virginia , Chủ nhà là Giáo sư Tại Trường ĐH lớn và cả gia đình cũng nhiều năm ở Mỹ , Nhà cửa rộng rãi có cả phòng hoà nhạc, chơi Thể thao …đấu kiếm . Nhưng gia đình họ Quyết định trở về Quê hương Nhật sinh sống trong thời gian tới . Đây không phải trường hợp cá biệt của Người Nhật ,bạn tôi ở Mỹ nói vậy .
  Suy nghĩ và Đánh giá về một dân tộc thì còn nhiều vấn đề, Wasinton DCThủ đô Mỹ có cả Mùa hoa và Lễ hội Hoa Anh đào , nghĩ đến Sứ sở Hoa Anh đào mới thấy Người Nhật đã có dấu ấn sâu đập với Người Mỹ chứ không chỉ Người Việt Nam .
  Tôi thích tác phong của TT Nhật Shinzo Abe , thật nhanh nhẹn và thận thiện với Nhân dân Việt Nam, Nhưng đối với TT Donald Trump ông đã chủ động gặp gỡ, tiếp xúc nhiều lần để Hai nước Cam kết giữ vững về An Ninh.
  Chúng ta học tập được gì ở Người Nhật ? Khi Truyền thông chính thống thì hầu hết đưa tin các nơi phản đối TT mới đắc cử của Mỹ , đặc biệt là Chính sách nhập cư. Thường thì chuẩn bị Đón nguyên thủ một nước sang thăm , Các truyền thông nếu không ca ngợi Một cách quá đáng hữu nghị” vàng, chữ bạc ” thì cũng bớt nói xấu lãnh tụ Người ta . Tha thiết mời họ đến mà lại bảo Ông này không tốt …hay Có vấn đề Tâm thần thì có nghĩa làm sao , hay ngầm nói với nhân dân Việt Nam : Dân chủ Mỹ cũng không tốt đâu , hãy đừng có vẫy chào Trump như Obama nhé :
  ” TTO 12/1/2017- Tại cuộc gặp với cố vấn, trợ lý các văn phòng Quốc hội Hoa Kỳ, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh cho biết Việt Nam đã mời và mong đợi Tổng thống Donald Trump sẽ dự Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11-2017 và thăm Việt Nam trong dịp này.”

 3. Hai Cù Nèo

  Trăm mới tăng lệ phí chơi sân gốp ở Florida lên gấp đôi: 100 ngàn lên 200 ngàn. Quá nể

 4. TM

  Mấy hôm ăn Tết ở nhà ông anh, có vợ chồng em họ đến chơi với thằng con 13 tuổi, mặt mày sáng sủa, học giỏi, nói tiếng Việt khá sỏi mặc dù ở Mỹ đã lâu.

  Bố mẹ nó kể chuyện vui rằng nó vào trường thảo luận chính trị rồi về nhà xui bố mẹ bầu người này, bỏ người kia, giống như con bác Cua hay con anh Mike bàn chính trị vậy. Cu cậu nghe thì cúi đầu lẩm lầm bảo:

  – Biểu mà đâu có nghe đâu!

  Bà chị dâu tôi trêu:

  – Sao con ghét ông Trump? Ổng có vợ đẹp lắm đó!
  – Ổng dữ lắm!
  – Ổng có đánh ai đâu mà con bảo ổng dữ?
  – Ổng chửi dữ!

  🙂

 5. docgia45

  Tiếng nói bên thua cuộc

  Cuối tuần qua, tại Baltimore có một cuộc tranh luận trong nội bộ của các ứng viên cho chức chủ tịch đảng Dân Chủ sẽ được bầu vào ngày 28 tháng 2 sắp tới tại Atlanta GA.

  Báo Washington Post tường thuật:

  Every leading contender to take over the Democratic National Committee believes Hillary Clinton focused too much on attacking Donald Trump at the expense of articulating an affirmative case for holding the White House. During their final showdown before the chairman’s election in Atlanta on Feb. 25, there was consensus that the party’s problems derive mainly from subpar organization and communication — not anything fundamental.

  “We forgot to talk to people,” said Tom Perez, who was secretary of labor until last month and a finalist to be Clinton’s running mate last summer. “I’m a big believer in data analytics, but data analytics cannot supplant good old fashioned door knocking. … We didn’t communicate our values to people. When Donald Trump says, ‘I’m going to bring the coal jobs back,’ we know that’s a lie. But people understand that he feels their pain. And our response was: ‘Vote for us because he’s crazy.’ I’ll stipulate to that, but that’s not a message.”

  “Chúng ta đã quên nói chuyện với người dân,” Tom Perez, nguyên Bộ trưởng bộ Lao Động cho đến tháng trước và là một trong các ứng viên phó tổng thống trong danh sách cuối cùng của bà Clinton nói. “Tôi là một tín đồ nhiệt thành trong phân tích dữ liệu, nhưng phân tích dữ liệu không thể thay thế kiểu gõ cửa từng nhà ngày xưa. … Chúng tôi đã không truyền đạt giá trị của mình với mọi người. Khi Donald Trump nói: “Tôi sẽ mang lại những công việc của nghành than trở lại”, chúng ta biết đó là một lời nói dối. Nhưng mọi người hiểu rằng ông đồng cảm với nỗi đau của họ. Và câu trả lời của chúng ta là: “Hãy bỏ phiếu cho chúng tôi bởi vì ông ta điên rồ.” Tôi cũng đồng ý với điều đó, nhưng đó không phải là một thông điệp “.
  ——-
  Ray Buckley, the longtime chairman of the New Hampshire Democratic Party, likened the DNC to a car that’s broken down on the side of the road but really only needs a tune-up. He said he’d reallocate money from television advertising toward field organizing. “We need someone who can lift up the hood and fix the damn car,” he said.

  “While many of you know that I’m openly gay, many of you don’t know … that I come from the lowest of the white working class,” he added later. “We ran hundreds of millions of dollars of commercials telling the voters that, ‘Oh, our opponent if offensive.’ When you’re worried about your damn paycheck, about your job, about where you’re going to live and if your kids are going to go to school, you don’t really give a crap if the president is insulting. The reality is we didn’t have a positive message for anyone I’m related to. We didn’t offer a message to my neighbors. We didn’t offer a message to the people in Indiana or Ohio or Pennsylvania or Kentucky.”

  Ray Buckley, chủ tịch lâu năm của Đảng Dân chủ New Hampshire, ví DNC để một chiếc xe bị hỏng giữa đường nhưng thực sự chỉ cần tu bổ chút ít (tune-up). Ông cho biết ông sẽ tái phân bổ tiền từ quảng cáo truyền hình về phía tổ chức lĩnh vực. “Chúng tôi cần một người có thể nâng lên mui xe và sửa chiếc xe chết tiệt,” ông nói.

  “Trong khi nhiều người trong các bạn biết rằng tôi là người đồng tính công khai, vẫn còn nhiều bạn không biết … Tôi xuất thân từ giai tầng thấp nhất của công nhân da trắng,” ông cho biết. “Chúng ta chạy hàng trăm triệu đô la quảng cáo nói với cử tri rằng:” Ồ, đối thủ của chúng ta quá tởm lợm. “Khi bạn đang lo lắng về tiền lương chết tiệt của mình, về công việc, về việc tìm nơi để sống và nếu con của bạn đang đi học, bạn thực sự đếch cần biết nếu tổng thống qúa xấc xược. Thực tế là chúng ta đã không có một thông điệp tích cực cho bất cứ ai tôi có liên quan đến. Chúng ta không đưa ra một thông điệp tới các nước láng giềng của chúng ta. Chúng tôi không đưa ra một thông điệp tới người dân ở Indiana hoặc Ohio hoặc Pennsylvania hay Kentucky. ”

  Ray Buckley cũng kêu gọi phía Dân chủ:” Hãy trưởng thành” “Grow Up!”

  Ironically, every person who complained about how the party was too focused on attacking Trump in 2016 also tried to out-do the other candidates in promising to go after the new president. Ellison called Trump “the most misogynistic person to ever become president.” Perez called him “the most dangerous and destructive person to ever hold the presidency.” Buttigieg described the new commander in chief as “a chicken-hawk.”

  Trớ trêu thay, tất cả người phàn nàn về cách đảng Dân chủ đã quá tập trung vào việc tấn công Trump vào năm 2016 cũng đã cố gắng tỏ ra “hơn hẳn” các ứng cử viên khác trong việc soi mói tổng thống mới. Ellison gọi Trump “người khinh bỉ phụ nữ nhất trở thành tổng thống.” Perez gọi ông là “người nguy hiểm và phá hoại nhất từng giữ chức tổng thống.” Buttigieg mô tả tổng tư lệnh tối cao là “một con diều hâu nhát cáy.”

  Nguồn: https://www.washingtonpost.com/news/powerpost/paloma/daily-202/2017/02/13/daily-202-dnc-chair-candidates-say-clinton-lost-because-she-talked-too-much-about-trump/58a1023ee9b69b1406c75cac/?utm_term=.76ae85d0f8a3

  1. Christopher Vu

   Hôm qua (CN 12-2-2017) tôi được dịp cà phê với “Phe Thua Cuộc” ở Phố Bolsa. Sau vài chầu sôi nổi với CNN (Clinton News Networks), cụ tỉ toàn mấy phụ nữ và phụ nam cảm tính vì quá bị định hướng cùng chắc ăn nên ở nhà nấu nướng bầy tiệc liên hoan chiến thắng huê dạng thay vì bỏ chút thì giờ đi bỏ phiếu cho gà Clinton hôm ấy.

   Ngay từ lúc khởi đầu, khi Trump “chỉ đường cho Lừa chạy” với chiêu dương đông kích tây là sẽ “tự bỏ túi ra 1 tỉ đô la hầu tranh cử…. để khó thắng”, và nhờ thế mấy Cao Thủ Lừa cứ thế được định hướng để cùng nhau đến đích….. bị Lừa. Hy vọng mấy “đồng minh” cùng “đối tác”, cũng như mấy phe đối lập Lừa & CNNs…. rút kinh nghiệm chút đỉnh, cùng bảo trọng hơn với “đối tác” là 1 nhà kinh doanh thành đạt quyết định rũ áo từ quan để làm chút chính trị cho đời.

  2. Mike

   Chính trị Mỹ lý thú ở chổ là có nhiều bất ngờ.

   “Phe thua cuộc” phải chấp nhận mình đánh giá sai.

   Nói hay, nghĩ hay, chưa chắc đã thành công. Người thông thái cũng có khi quyết định sai trong khi người bình thường lại đúng. Ở đời như vậy cũng đáng gọi là công bằng.

   Mặt khác, thất bại giúp cho mọi người nhìn lại vấn đề tỉnh táo hơn.

   Vẫn còn quá sớm để đánh giá thành bại của Trump. Tốt nhất là chờ đợi. Thay vì khen hay chê cá nhân TT thì để coi việc của ông làm sẽ đi tới đâu. Nói thêm, chờ đợi không có nghĩa để cho ông làm gì thì làm, mà để coi ông xoay xở ra sao giữa những khó khăn chống đối. Bởi làm TT Mỹ thì luôn luôn có chống đối từ nhiều phía.

   Thay vì bộc lộ sự khó chịu hay thích thú trong việc TT twitter về vụ bênh con gái, tôi tìm thông tin về số lượng hàng thuơng hiệu của Ivanka giảm sút ở Nordstrom, Neiman Marcus, Sears, Burlington. Hoặc giá cổ phiếu Nordstrom bắt đầu xuống sau cú twitter, nhưng lên rất nhanh sau đó. Những thông tin như vậy sẽ đánh giá được-thua khách quan hơn.

   1. chinook

    Không chỉ để cho Trump. chúng ta nên để cho guồng máy chính trị của Mĩ làm việc.

    Để coi Tư pháp, Lập Pháp, quyền lực thứ Tư và quan trọng nhứt là nhân dân Mĩ làm ăn ra sao.

    Đa số khách hàng của Nordstrom và Neimann Marcus hẳn không phải là Fan của Trump.

  3. TM

   Cảm ơn bác độc giả 45 đã trich bài và dịch sang tiếng Việt cho mọi người.

   Đúng là đảng Dân chủ phải mau kíp “chỉnh cán chỉnh quân” lại ngay từ bây giờ ngõ hầu giật lại cờ trong tương lai.

   Năm 2009 đảng Cộng hòa cũng phải thu tàn quân gầy lại lực lượng vì cả quốc hội và ghế TT đều vào tay Obma và đảng Dân chủ. Bây giờ thì lịch sử lật ngược lại.

   Tháng đầu tiên Trump lên ngôi, đã có nhiều hành động làm quần chúng xôn xao, đối với “base” của Trump (những người cổ xanh ở vùng quê) thì điều quan ngại nhất đối với họ không phải là travel ban, cũng không phải chú Ủn thử tên lửa, cũng không phải các vụ chận bắt người nhập cư bất hợp pháp, mà là …Obamacare. Không biết ngày xưa ai chửi nó, nhưng bây giờ nhiều người lại lo sợ mất bảo hiểm y tế.

   Đảng Dân chủ cần phải theo sát quần chúng và nói lên nguyện vọng của họ.

 6. Mike

  Bài viết với cái nhìn trung dung. Tốt lắm, hãy để hai bên tranh luận.

  Điều gì làm nên sự trường tồn của dân chủ Mỹ? Hiến Pháp, Tam Quyền phân lập, Check and balance, “đệ tứ quyền” hay tự do báo chí, tất cả đều đúng. Nhưng nếu phải chọn một câu trả lời thật ngắn và thật cơ bản thì tôi nghĩ đó là đặc tính “take nothing for granted” ăn sâu trong máu người Mỹ.

  Không an phân, không chấp nhận những cái đã rồi, luôn tìm kiếm cái mới, luôn thích khám phá, …

  Quay lại chuyện “Ban” của Trump, tôi nghĩ linh tinh có khi nào ổng biết chắc và muốn cho cái “ban” của ông thất bại. Bằng cách đó, ông vẫn được tiếng là giữ lời hứa. Đã làm hết sức nhưng vì những cản trở kia mà bất thành.

  Vì sao ông muốn nó thất bại? Vì nếu lỡ cái BAN của ông thành công rồi gây hoạ cho kinh tế, hoạ tới ngay cả thành phần ủng hộ ông thì sao?

  Báo Người Việt ở Mỹ có nêu một trường hợp đặc trưng. Vùng Central Valley của Cali gồm 6 triệu dân, sản xuất một số lượng rau, cây, trái, hạt, …nông sản 35 tỉ/năm, lớn nhất trong các tiểu bang. Vùng này ủng hộ mạnh mẽ cho Trump, với lí do họ muốn giảm thuế. Họ đã nghĩ rằng chuyện cấm di dân chỉ là màn kiếm phiếu. Bây giờ thì nguy cơ sạt nghiệp đang cận kề.

  Vùng này xưa nay vốn vẫn thiếu nhân công. Xấp xỉ 70% nhân công là dân Mễ “lậu”. Số người Mễ qua lâu thì cũng đã tìm đường kiếm việc khác lương cao hơn. Với mức lương $11/giờ, không thể nào kiếm ra nhân công ở trong nước.

  Không phải như ngành trồng bắp, đậu nành, lúa, …, mà có thể hoàn toàn cơ giới hoá. Thu hoạch trái cây và đóng thùng cần phải có bàn tay con người. Không phải cứ hô lên trả $30/giờ mà có ngay số người cần thiết, trong khi mùa màng cần thu hoạch gấp thì sao. Mà giả như trả lương thật cao thì giá sản phẩm cao, người mua chịu thiệt đã đành mà người làm ra cũng không sống nỗi vì giá cao thì nhập khẩu từ nước ngoài có lợi hơn. Với TQ, VN thì Mỹ còn lấy cớ bao cấp để chặn hàng, nhưng với các nước Nam Mỹ chẳng hạn, thì không có lý do gì mà đánh thuế phá giá cả.

  Ở tầm khái quát hơn, những nước hậu công nghiệp như Nhật, Châu Âu, …, đều bị nạn lão hoá với sinh suất quá thấp. Nước Mỹ không bị hay chưa bị nạn này chính là nhờ dân nhập cư. Đất đai và tài nguyên ở Mỹ còn quá nhiều để phải lo tới nạn nhân mãn.

  Nước Mỹ đang trong thời kỳ thất nghiệp thấp. Sách kinh tế nhập môn nói rằng tỉ lệ thất nghiệp tối ưu cho nước Mỹ là 4%. Trên mức đó thì không tốt đã đành mà dưới mức đó cũng dở nốt. Lý do là phải để khoảng hở cho một số người thay đổi nghề, đào tạo lại, nâng cao tay nghề, nâng cao thu nhập, và cũng là kiềm chế lạm phát.

  Trong khi một số người thất nghiệp thì các hãng xưởng sãn xuất hàng kỷ thuật cao vẫn thiếu nhân công. Tìm đâu ra số người này bây giờ? Trả lương công nhân như kỷ sư ư? Không có hiệu quả kinh tế. Đào tạo những người thất nghiệp ư? Người ta vẫn đã và đang làm chuyện này, nhưng chẳng những mất thời gian mà đâu phải ai cũng học được. Xữ dụng máy tiện CNC cũng cần phải biết đến toán, mà nhiều người quá dở toán thì sao học được? Vậy cách tốt nhất là nhập cư chất xám và tay nghề từ bên ngoài.

  Xem ra nước Mỹ cần nhân lực ở cả phân đoạn cao lẫn thấp. Cần những kỷ sư, nhà quản trị hàng đầu, lẫn những người Osin, làm vườn, làm nông.

  Sơ sơ, thiếu người nhập cư từ Mễ đã gây ra hai vấn nạn rất lớn là thiếu nhân công cho nông nghiệp và ngành xây cất nhà cửa lẫn cầu đường. Thiếu người xây nhà, chẳng hạn, đẩy nhà lên giá, kéo theo cả một loạt hệ luỵ như người sãn xuất vật liệu, người làm tài chính cho vay nợ, người môi giới buôn bán nhà, người đi mua nhà, …

  Nước Mỹ với một nền kinh tế tạo nhiều việc làm như vậy không chịu giữ mà co cụm lại thì thiệt mọi bề.

  1. Lệnh BAN có hai giá trị: giữ lời hứa và báo động nhập cư. Làm được thì ko tốt, ko làm được, T sẽ bảo, I told you so, you stop it, your call now…

   Bannon không phải tay vừa.

   Hang Cua có thể không cần chủ nhưng cần những cóm sỹ như lão Mike 🙂

   1. VA

    Ở Châu Âu, thu hoạch hoa quả đã có sinh viên giúp đỡ nhiệt tình, ko cần đến dân nhập cư. Có tiền, SV học hành phấn khởi hẳn lên.
    Ở Mỹ dùng dân nhập cư nên nhiều nữ SV phải đi khách để kiếm tiền trang trải cho việc học hành, đám này chắc là đã bầu cho Trump
    Sử dụng CNC cần gì giỏi toán, Mike lại phăng té di rồi 😀

    1. Mike

     bên này sinh viên nếu không học thêm khoá hè thì có thể nghỉ ngơi, đi chơi, hoặc đi làm intern. Làm intern vừa kiếm nhiều tiền hơn, vừa khoẻ hơn, lại vừa giúp ích nhiều hơn cho tay nghề mai sau. Resume mà có cái intern bỏ vào thì cũng có giá hơn.

     Có muốn đi làm nông cũng không dể. Đi xa 300km đến 500km, ăn ở làm sao? Điều kiện sinh hoạt giải trí vùng nông thôn coi bộ chán. Dĩ nhiên, cũng có học sinh trung học và sinh viên làm thêm (nếu nhà họ ở đó), nhưng mùa màng không phải đương nhiên rơi vào ngày nghỉ hay mùa nghỉ của SV.

  2. Lập nước đc 300 năm; Phụ nữ, da màu cầm lá phiếu đc mấy chục năm, mà bảo “TRƯỜNG TỒN DÂN CHỦ MỸ”.

   Nói láo hơn cả hàng cá hàng tôm!

   1. TKO

    @ Bác Mười Tạ:

    Chia sẻ với bác MT vài nhời khó nghe nha, có gì trật, đừng buồn ha.

    Như bác Mười Tạ từng hô khẩu hiệu là muốn cho Hang Cua great great againt như Mr. Trump gì gì đó, làm ơn giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, nói bác Mike như rứa là không hay, ngoài ra bác MT còn “xúc phạm” nhà cung cấp hải sản rồi nha.

    Sao bác MT không làm một bài phản biện cho bác Mike biết tay, biết tài mà lại đi lại bỏ bóng đá người là sao? Lêu lêu.

    Lập quốc 300 năm mà người ta văn minh tiến bộ, làm đại ca trong thiên hạ, còn hơn trường tồn cái gì gì văn hiến 4000 năm mà vẫn …! Hic.

    Bác Mike chém gió, TKO thấy có nhiều nội dung hay, lập luận xác đáng, thuyết phục, cái đáng khen sao chẳng ghi nhận mà đi đốn ngã bằng mấy câu thiệt phản cảm.

    Nhưng mà nói nào ngay, bác Cua khen cũng hơi quá, chắc muốn bác Mike chết vì nở mũi?

    Riêng lập luận này của bác Mike: Quay lại chuyện “Ban” của Trump, tôi nghĩ linh tinh có khi nào ổng biết chắc và muốn cho cái “ban” của ông thất bại. Bằng cách đó, ông vẫn được tiếng là giữ lời hứa. Đã làm hết sức nhưng vì những cản trở kia mà bất thành. Hết trích.

    –> TKO có cảm giác hơi lăn tăn vì cho đó là kiểu suy nghĩ linh tinh, lý sự cùn của TKO nghĩa là của phụ nữ – cảm tính: tui (Trump) làm hết cách rồi đó (đưa ra BAN), có gì đừng trách tui à nghen – có vẻ đổ trách nhiệm cho người khác, không phải tư duy của người lãnh đạo tối cao ở một nước mang tiếng là văn minh tiến bộ như Mỹ: Chắc thắng, đúng, xác tín, thì mới ban hành sắc lệnh để người khác thi hành, còn đưa ra để người ta phản ứng, vô hiệu hóa thì … hơi xoàng.

    @ Bác Vĩnh An:

    “Xử dụng máy tiện CNC cũng cần phải biết đến toán, mà nhiều người quá dở toán thì sao học được? ” Hết trích.

    –> Bác Mike chỉ nói là phải biết toán, chứ đâu có nói là phải giỏi toán?
    Nhiều người (Mỹ?) quá dở toán thật không nhỉ?

    À! Liên quan đến chi tiết CNC – ngày xưa khi TKO tuyển dụng kỹ thuật viên máy ép khuôn, yêu cầu ứng viên có biết chút chút về lập trình CNC, hình như họ cũng không nhất thiết phải là học sinh giỏi toán.
    🙂

    1. TKO

     Sai lỗi chính tả: chữ great again thì đúng hơn á!
     Bác MT có khi là … against Hang Cua nếu cứ sử dụng văn phong búa tạ như rứa.

    2. Mike

     Khi tôi nói dở toán là dở đến độ làm toán nhân chia còn trật lất. Tính phần tỉ lệ phần trăm thì bó tay. Qua tới khái niệm sin/cos thì vái dài. Không phải người Mỹ dở toán mà một số nhỏ công nhân không đủ khả năng học toán thông thường. Người nào biết toán chút chút thì đã học lên cao hơn hoặc đã có việc làm đàng hoàng. Nhiều người tốt nghiệp trung học mà trình độ toán chắc thua học sinh lớp 7 bên VN.

    3. Mike

     chị TKO nói e đúng, về cái vụ khen của bác Hang Chủ. E bác khen em in ít lại kẻo trên trông xuống ngoài trong vào thấy cũng áy náy lắm à.

    4. TKO

     Bác chủ khen vì bác í là … chủ nhà.
     TKO là khách, thích thì khen, chả ai buồn để ý đến lời khen của TKO đâu ạ!

    5. Nói gì đến công nhân, tôi từng biết ngay cả một supervisor người Mỹ cũng không biết tính suy luận theo qui tắc tam suất.

    6. Văn Mùi

     Chuyện bình thường về Toán mà, các bác:

     – Giáo sư Toán không tính nhẩm nổi cái hoá đơn ghi vài mặt hàng, phải nhờ đến cái máy tính.

     – Bà hàng xén chưa học hết lớp ba Bổ túc văn hoá nhưng chưa bao giờ tính nhầm tiền cho khách. Bà cũng chẳng cần đến máy tính. Bà tính nhẩm trong đầu, để cả hàng thập phân hai số sau số không (hàng xu).

     Chịu. Chả biết bả tính thế nào? Bí hiểm?

  1. taolao

   Nhân Valentine, các bác Huu Quan, VA và Anh Hiệu Minh kể chuyện tình …vui quá ! Tui cũng góp một chuyện, cũng trên một chuyến xe lửa đường dài. Trong toa may mắn ,dĩ nhiên chỉ có 2 người, một nam , một nữ! Đêm đến, người đàn ông kể một câu chuyện rằng: Ngày xưa, ông vua nọ có một nàng công chúa rất xinh đẹp. Một hôm, ngài tổ chức đi săn xa hoàng cung, nhưng nàng công chúa muốn ở lại một mình. Vì thế nhà vua phải chọn một cận vệ ở lại chăm sóc công chúa , và nói rằng ngươi phải phục tùng những gì công chúa yêu cầu, Nếu ngày ta trở lại mà nghe công chúa phàn nàn về ngươi thì ta sẽ chém đầu! Đêm đầu tiên, chàng nghe công chúa than …lạnh, nên vội vàng tìm đồ đắp cho nàng. Đêm thứ hai cũng vậy, nhưng chàng không thấy những vật dụng chàng đắp cho nàng hôm qua. Chàng bèn kéo những tấm màn để đắp cho nàng. Đêm thứ ba, công chúa vẫn gọi chàng vào phòng vì…lạnh. Nhưng lần nầy chàng quá đỗi ngạc nhiên vì không những các vật dụng biến mất , mà ngay cả công chúa cũng không còn áo quần! Chàng buộc lòng phải lấy quần áo của mình để mặc cho công chúa. Sau khi hồi cung, nhà vua bèn hỏi con gái rượu về việc gã cận vệ có làm cô hài lòng không, thì công chúa nói rằng hắn ta chẳng tuân theo mệnh lệnh của cô. Trước khi kêu án tử chàng cận vệ, nhà vua cho chàng cơ hội tìm người để tư vấn về trường hợp mà chàng cho là quá oan đối với mình. Chàng gặp một nhà thông thái và kể hết câu chuyện . Nghe xong, nhà thông thái chỉ một đống cỏ khô và bảo chàng hãy ăn đi , rồi ông sẽ giúp. Chàng ngạc nhiên không hiểu chuyện gì thì nhà thông thái nói rằng vì ngươi là một…con bò ! Người đàn ông kết thúc câu chuyện của mình và trong toa tàu đêm ấy ,có tiếng cười khúc khích của 2 người. Sáng ra, người phụ nữ xuống tàu. Người đàn ông nhiệt tình giúp nàng mang đồ dạc xuống. Khi thấy người phụ nữ mở ví lấy tiền, người đàn ông một mực ngăn cản: Tôi giúp cô một tí mà tiền bạc gì. Người phụ nữ cười lém lỉnh: Không phải tôi trả công cho anh. Mà anh hãy cầm lấy để mua một ít…cỏ khô !

 7. Dove

  Bộ NG Mỹ đã có báo cáo “khoa học” về kết quả cấm vặn Nga (Measuring Smartness: Understanding the Economic Impact of Targeted Sanctions) theo đó thì chỉ có những “doanh nghiệp mục tiêu” bị thiệt hại còn lại chẳng ăn nhằm gì:

  “Using firm-level empirical data, we find strong evidence that sanctions affected the financial health of the targeted firms or firms associated with sanctioned individuals and entities. U.S. and EU targeted sanctions appear to be as “smart,” in the sense of hitting the intended targets and those companies associated with them with significant economic damage while causing minimal collateral damage.”

  Obama ơi là Obama! Trong khi đó EU mất đứt khoảng 17 tỷ USD và 400 ngàn việc làm. Thiển nghĩ thể chê của ông B. Obama nói nhẹ ra là thiếu sáng suốt.

  Link đến toàn văn báo cáo: https://www.state.gov/documents/organization/267590.pdf

 8. Dove

  Ông D. Trump nhậm chức tổng thống vào thời điểm rất khó khăn. Vào tuần thứ 3 của ông thì đập tràn của hồ Oroville (gần San Fransisco) bị sự cố.

  Ghi chú: Chưa có không ảnh hiện trạng sự cố đập tràn (spill way) của hồ Oroville, trên hình là không ảnh mô tả địa bàn xảy ra sự cố (nguồn internet).

  Đây là một trong những đập tràn cao nhất nước Mỹ. Khoảng 200 ngàn dân buộc phải sơ tán khẩn cấp.

    1. Hai Cù Nèo

     Bác Dove sử dụng bí kíp võ công của Trăm : gây hoang mang sợ hãi

    2. Dove

     Thông tin thay đổi từng phút. Nếu đúng như A. Phong nói thì mừng quá.

     Thông thường thì sự cố thủy điện xảy ra rất nhanh và hầu như ko gì cản được. Theo dự báo thời tiết thì một cơn giông lớn đang tràn đến. Bởi vậy tối hôm qua đã lo rằngmột sóng xung kích cao hàng chục mét sẽ lao xuống vùng Sacromento.

     Nhưng may quá chuyện đó đã ko xảy ra.

     Chúa đã phù hộ nước Mỹ

  1. Mike

   Spillway không phải là đập tràn mà là mương dẫn nước xả cho đập khỏi bị tràn.

   Hồ Oroville có hai spillways, một cái chính và một cái phụ.

   Cái chính thỉnh thoảng vẫn được xài. Cái phụ thì đây là lần đầu tiên kể từ khi nó được xây dựng cách đây 50 năm.

   Khi mực nước lên quá nhanh, khoảng 15m trong vòng vài ngày, người ta phải dùng spillway chính để xả bớt. Khi bắt đầu xài thì đã thấy có vết nứt, nhưng kẹt quá cũng phải xài. Đến khi nó làm bể mương ximang và xoáy một lổ sâu 15m, rộng 120m, dài 150m thì bắt buộc phải ngưng xử dụng. Hố lũng này nằm khá gần đập nên người ta sợ nếu để nước xói hết đất bên ngoài thân đập bằng ximang thì đập sẽ sập.

   Hiện tại, spillway phụ vẫn đang được xài thay cho cái chính và cũng đã có vết nứt nhưng chưa trầm trọng và còn xa thân đập.

   Nước xả ra 100 ngàn gallon/giây, khoảng gấp 3 lần lượng nước chảy vào hồ. Người ta đang lo cơn bảo kế tiếp vào thứ Tư này. Cho nên, lệnh di tản vẫn còn hiệu lực.

   Trước mắt, trực thăng mang những túi đá tới thả vào phía dưới hố kia. Xe tải cũng thả đá từ trên máng xuống, lấp phần phía trên. Mục đích của lấp hố là giữ cho đất quanh hố đừng sụp làm lộ chân tường ximang.

   Nếu vở đập, sẽ có một “bức tường nước” cao 9m đổ xuống phía dưới. Tới bao xa thì không biết.

 9. HỒ THƠM1

  Có cảm tưởng rằng đồng chí tỷ phú Đô Nan Trăm ( Donald Trumph) giàu có, ăn chơi nhảy múa chán chê, ăn chơi không từ thứ gì trên đời này, bỗng một hôm nảy sinh ý nghĩ …”làm Tổng Thống” một chuyến chơi (!?), và nước Mỹ cũng muốn tìm “cảm giác lạ” nên đã “thử” chọn cụ Trăm!
  Và… khi vừa đặt đít vào ghế nóng ở Nhà Trắng đúng Quy Trình thì đủ thứ chuyện xảy ra, nhưng có lẽ điều này không gây một áp lực gì hay một trăn trở khó khăn gì cho cụ Trumph mà lại trở thành một điều …”thú vị” cho đồng chí Donald Trumph.
  Đất nước Hoa Kỳ có trở nên vĩ đại hay không, non sông Hoa Kỳ có sánh đôi cùng các đại siêu cường hay không chắc lại phải chờ thời gian.
  Đó chỉ là “cảm nghĩ” của tui với đồng chí Trumph, chưa biết đúng sai.

  Tuy nhiên khi đồng chí Thẩm phán James Robart ra phán quyết để chặn “sắc lệnh cấm nhập cảnh” của đồng chí Trumph, “trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump khẳng định Thẩm phán Robart đã “đặt đất nước vào tình thế nguy hiểm”, và nếu có điều gì xảy ra thì đó là lỗi của ông Robart và hệ thống tòa án”. Theo tui đây là sự “phản kích” hù dọa bằng chiêu “đổ thừa trách nhiệm” một cách vô trách nhiệm của người lãnh đạo quốc gia. Trước khi phát biểu thế phải xác định kỹ những sắc lệnh, đường lối của mình đã phù hợp với hiến pháp, pháp luật và lòng dân hay chưa? Thế mới xứng đáng là lãnh đạo của một nước đứng đầu phe Dân chủ văn minh.

  Chuyện Cụ Trumph chắc còn nhiều pha giựt gân nữa nhưng rất dài, ta ghé lại ngày “Thả Thơ lên Giời”, Ngày vĩ đại của nền thi ca Việt Nam anh hùng ta.

  Nói thì cũng chẳng biết nói gì… chỉ biết hoan hô…hi hi…!!! 🙂

  Hoan hô Cụ Nguyễn Khoa Điềm
  Làm quan rất giỏi làm thơ cũng tài!

  Hoan hô anh Thuận Hoàng Quang
  Một đêm anh quẹt trăm trang Thơ Thần!

  Hoan hô đồng chí Nguyễn Hữu Thỉnh
  Viết văn làm thơ tuy rất lỉnh kỉnh
  Chủ tịt Hội ta anh vẫn xuất sắc 3 nhiệm kỳ!
  Hì hì…!!!!
  😛

  1. TC Bình

   A dua lão Hồ Thơm1:

   Hoan hô bác Nguyễn Khoa Điềm
   Tay búa tay liềm vung vảy ra thơ

   Hoan hô chú Thuận Hoàng Quang
   Ngủ quên bật dậy quáng quàng ra thơ.

   Đồng chí Hữu Thỉnh tài tình
   Treo cả ảnh mình thiên hạ ngắm chơi
   Có người chẳng hiểu đầu đuôi
   Tưởng rằng đám giỗ các người làm thơ 🙂

  2. Văn Mùi

   Xin nối lời các cụ vài câu:

   “Thơ hay bay hết lên giời,
   Cóc ngồi ti tỉ cũng đòi đi theo.
   Giời nghe thấy tiếng ỉ eo,
   Vén mây nhòm xuống: ” Mè nheo nỗi gì?”.

   Cóc ta khoái quá cười khì,
   (“Cháu tao nghe thấy, tức thì hiện ra!”).
   Cóc mách, rằng chữ nhà ta *
   Chúng nó dám chữa thành ra chữ Đời!

   Giời nghe thấy thế cả cười,
   “Giời nó dám sửa! Còn người thế gian?…”.
   Cóc rằng, ảnh bác Yến Lan,
   Chúng ghi là ảnh của Hàn tiên sinh *.

   Ảnh cụ Phan Thanh Giản, thành
   Tam nguyên Yên đổ ở Bình lục xa * …
   Tiên sinh Bá Quát tài hoa,
   Trong hình sư biểu tên là Chu Văn * …

   “Thôi thôi, Cậu chớ lăn tăn,
   Những lỗi như vậy có phần của tôi!
   Ngẫm ra muôn sự tại giời,
   Chỉ vì sơ sểnh, lôi thôi thế này…”

   ———–

   (*) mời các bác xem thêm ảnh minh hoạ trên “Tễu-Blog”- “Hội nhà văn làm nhục tiền nhân…”

 10. Lâu lâu làm thầy bói cho vui 😎
  Cùng phe ta cả, nhưng giữa tân Tổng thống và cựu pháp chế cứ như so găng mà đối thủ nào cũng thà chết chứ hổng chịu hy sinh, í lộn, hổng chịu giơ tay đầu hàng 😜
  1-0, 2-0, 3-0… Trận so găng đang liên tục diễn ra và gây nên men say hào hứng từ khán giả đại chúng không chỉ ở Mỹ. Tỉ số cách biệt nghiêng về phía các giá trị cũ, làm bàng hoàng hay náo nức thì cũng đều khiến cho ẩn số chính trị thêm bí ẩn. Trận đấu nào rồi cũng phải kết thúc, vấn đề là sẽ kết thúc như thế nào, và từ băn khoăn này nếu đào sâu vào việc chiêm nghiệm tính nhân và quả có thể nổi lên một ám ảnh làm cho mọi men nồng chiến cuộc phải từ tỉnh lại đến sốc nặng.
  Ám ảnh đó là Trump, một nhân vật giàu xổi, giàu khủng đến mức tạo nên được quyền lực chi phối xã hội về nhiều mặt ngang ngửa với vua chúa. Bên cạnh đó chắc chắn là có thêm căn bệnh vĩ cuồng vừa tự bản chất có sẵn vừa tích tụ đậm đặc theo thời gian của lộ trình vượt lên chính mình lẫn thiên hạ.
  Một người tới thời điểm nhất định hoàn toàn có thể ngửa mặt trời mà oán hận cao xanh hệt như Chu Du :” Đã sinh Trump sao còn sinh…luật pháp!” 😂 như thế, liệu có cam tâm chấp nhận tình trạng Thua-Được Được -Thua nhì nhằng mãi trong thời gian tới không? Thậm chí là suốt cả nhiệm kỳ?
  E rằng không, không đâu ! Và đó chính là ám ảnh đáng kinh hãi.
  Hôm nay lên vài dòng twitt cong môi bĩu mỏ, ngày mai bác đi vài chính sách cũ rồi chịu gạch đá dư luận và cái khiên pháp luật “ủn” đến tức tối. Ức chế dồn lại ở một người siêu háo thắng, ai dám khẳng định ngày kia ngày kìa gì đó Trump không nổi cơn thịnh nộ mà biến Quyền lực dung hòa thành Bạo lực chuyên chế trong tích tắc ?! Có vẻ như Trump đang trên đà học tập và làm theo tấm gương vĩ đại của…à mà thôi, lại suy diễn sa đà rồi…hiii…😁

  1. Tuan_Freeter

   Trích Cụ Yamaha: “… đó là Trump, một nhân vật giàu xổi, giàu khủng …”
   Trump không thể là một nhân vật giàu xổi!

   Vì:
   – Xổi: (tính từ) chỉ tạm trong thời gian ngắn;
   – ex: vay xổi ít tiền, cà muối xổi (Nói cà, dưa mới muối đã lấy ăn: Cà này ăn xổi được), Sử dụng vội vàng, chưa được chín chắn,ăn xổi ở thì …;

    1. A. Phong

     …” Tỉ số cách biệt nghiêng về phía các giá trị cũ, làm bàng hoàng hay náo nức thì cũng đều khiến cho ẩn số chính trị thêm bí ẩn.”…
     Câu văn quá hay, cảm ơn.

 11. huu quan

  quên Trump đi các cụ, lo vụ Valentine nè. Tặng các cụ gọi là… quà mà em chôm onlin:

  01- Em đừng nghĩ ! Tuổi anh đã lớn !
  Anh không còn “đùa giỡn” đam mê
  Khiến lòng anh thấy “ủ ê”
  Tuy già, Anh vẫn “tràn trề” yêu thương
  Em đừng có ! Xem thường anh nhé !
  Sức của anh, mạnh khỏe như trai
  Không tin, em hãy “thử” ngay
  Lời anh nói “đúng”, chẳng “sai” tí nào ?
  Em đừng nghĩ ! Anh mau xuống sức !
  Rồi đem lòng “ngờ vực” tội anh ?
  Nếu đem trai trẻ “cạnh tranh”
  Cũng chưa biết được, ai giành thắng thua ?
  Em đừng nghĩ ! Anh đùa “chuyện ấy” !
  Anh chứng minh, em thấy chẳng sai
  “Càng già, càng dẻo, càng dai
  Càng long chân chõng, càng sai chân giường”.
  Em đồng ý ! Yêu thương anh nhé !
  Anh xin “thề”, sẽ “ghé” hằng đêm
  Anh trao em cả con tim
  Cùng nhau “lạc thú”, ngập chìm “ái ân”
  Em đừng có, phân vân suy nghĩ !
  Cũng không nên “kiêng kỵ” trẻ già ?
  Tình yêu không có “chia” ra
  Người già “lớn tuổi”, hay là “trai tơ”
  Em chớ có ! “Nghi ngờ” anh nói !
  Thử “một lần”, chăn gối cùng anh
  Anh đưa em đến “mây xanh”
  Thì em mới hiểu, ông “ANH” tuổi già

  02- 60 chưa phải đã già
  60 là tuổi mới qua dậy thì
  65 hết tuổi thiếu nhi
  70 là tuổi mới đi vào đời
  75 là tuổi ăn chơi
  80 là tuổi yêu người yêu hoa
  90 mới bắt đầu già
  Đêm đêm vẫn cứ mặn mà yêu đương
  100 có lệnh Diêm Vương
  Cứ ở trên ấy yêu đương thỏa lòng
  Bao giờ đạn hết lên nòng
  Từ từ nằm xuống là xong một đời.

  1. VA

   Trâu già anh vẫn còn cương
   Cỏ Non đừng có coi thường anh nghe
   Đề dăm phát nổ phè phè
   Vi vu lên đỉnh từ hè sang xuân

 12. VA

  Cụ PV Đồng có lần thốt lên đại ý: Cơ chế lạ lùng, quyết gì cũng khó. Trump có lẽ cũng đã rơi vào tình thế của cụ Đồng, cho dù bản lĩnh của Trump ko phải vừa.

  Thể chế kiểu Mỹ chưa bao giờ là toàn mỹ với 1 mớ luật lệ rối rắm, có vẻ tốt với hoàn cảnh bình thường nhưng thích ứng chậm chạp với khủng khoảng. Cú sốc điện tên Trump là cần thiết cho con bệnh nan y.

  Nước Mỹ đang phản ứng giống đứa trẻ lên 5 chửi đm bác sĩ làm gì đau thế và khóc ré lên.

  Anh Cua viết: “Sơ mi cùng loại Made USA có giá 45-60$, Made in China hay VN có giá 15$. Người Mỹ biến TQ và các nước châu Á thành công xưởng sản xuất hàng giá rẻ cho họ, không phá hoại môi trường, việc của họ là xuất khẩu chất xám, tri thức, và vũ khí” hoàn toàn chính xác.

  Chỉ ko hiểu anh định nói gì, liệu lợi nhuận từ “xuất khẩu chất xám, iphone, tri thức, và vũ khí” có được phân phối đều cho đám dân mất việc làm ở Mỹ hay ko ?? hay xuất khẩu họ sang TQ và VN tìm việc, như thanh niên Mỹ nhan nhản trên phố HN tìm việc dạy tiếng anh, Q cáo, IT …

  Thể chế của VN thích hợp với việc huy động toàn lực cho chiến tranh nhưng tỏ ra kém hiệu quả trong cơ chế thị trường và tỏ ra nguy hiểm khi ko cắt bỏ được các ung nhọt từng gây ra các dự án 1000 tỷ đắp chiếu.

  Có lẽ cũng cần 1 cú sốc điện kiểu Trump, xóa cờ sắp xếp chơi lại từ đầu

  1. TungDao

   Kinh tế Mỹ có lợi khi có công xưởng thế giới với sản phẩm giá rẻ và đồng nhân dân tệ (CNY) có giá cao từ TQ.
   Trump muốn gì từ TQ?. Kinh doanh bình đẳng bằng cách tác động vào TQ để đưa giá CNY về với giá trị thực của nó. Khi đồng USD tăng giá kinh tế Mỹ thiệt và ngược lại khi USD bị giảm giá.
   Hàng hóa giá rẻ sẽ làm cho kinh tế Mỹ có lợi khi chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ đóng góp trên 70% chỉ số tăng trưởng.Vậy số 30% còn lại không bị áp lực cho các DN vì mục tiêu tăng trưởng nên việc đầu tư tại Mỹ sẽ giảm cũng như lý giải vì sao doanh nghiệp Mỹ lần lượt kéo nhau đến TQ.
   TQ kìm hãm đồng CNY vì nhiều mục tiêu trong đó muốn từng bước thâu tóm thị trường thế giới. Việc tác động vào thị trường Nhật để đồng JPY giảm giá rất có lợi cho TQ và sẽ làm cho kinh tế Nhật càng cách xa TQ. Với VN thì càng thâm hiểm hơn.
   Với tham vọng của mình, ở một tương lai gần, khi giá nhân công và đồng NCY lên giá, TQ sẽ gặp thảm họa. Nhưng thảm họa hơn khi TQ cạn kiệt tài nguyên.
   Từ khi TQ trở thành công xưởng thế giới cũng là lúc công nghệ phát triển vượt bậc. Điều mà trước đây LX không làm được kể cả Mỹ và Châu Âu bởi TQ có tài nguyên và đất hiếm. TQ đang bán rẻ tài nguyên qua việc làm thuê và sản xuất hàng giá rẻ.
   Giá trị Mỹ trong đó có giá trị gia tăng. Giá trị gia tăng của Mỹ qua xuất khẩu trí thức, công nghệ và vũ khí so với giá trị hàng hóaTQ, Nga cao gấp 2 đến 4 lần. Có thể hiểu 14.000tỷ đô la GDP của TQ và 18.000tỷ đô la của Mỹ thì người TQ phải làm việc gấp 2 đến 4 lần so người Mỹ. Với VN, con số 200 tỷ đô la chỉ là các con số lẻ của 2 cường quốc trên. Để TQ vượt Mỹ về kinh tế khi và chỉ khi giá trị gia tăng từ hàng hóa TQ phải bằng Mỹ. Điều đó khó xãy ra, có khi phải đến hết thế kỷ tiếp theo.

   Vài lời với cách hiểu của người thất học về kinh tế nhằm hầu chuyện bác Vĩnh An.

   1. Hat off – ngả mũ đồng chí TD. Nước Nam mình rồi sẽ tiến xa.

    Nhớ thời các cụ tự sướng, cho Trạng Quỳnh giả làm lái đò đón sứ Tầu, găp đoàn trên sông, đối đáp trôi chảy, sứ kêu lên “Không thể thống trị nước Nam vì người lái đò mà giỏi thế này thì hỏi rằng quan trong triều phải như thế nào. 😛

    1. A. Phong

     Sứ Tàu cũng có thể nói: “Đã đến lúc thống trị nước Nam, giỏi thế này mà chúng nó không dùng lại bắt đi lái đò”.
     Giới trí thức kiến nghị nào có ai nghe. Coi boxit Tây Nguyên, Formosa… là biết.

   2. Văn Mùi

    Hoan nghênh bác TungDao về ý kiến thấu đáo.
    Chỉ xin bổ sung một chi tiết nhỏ nhìn dưới góc độ “bảo vệ môi trường”:

    Khi đưa nhà máy, công xưởng ra nước ngoài (Ở đây là Trung quốc, Việt nam, …), Mỹ và các nước công nghiệp phát triển cao (Đức, Nhật,…) đã đồng thời giảm bớt nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong nước mình. Đồng thời, đẩy nguy cơ đó sang các nước đặt nhà máy, công xưởng của họ. Họ (Mỹ và các nước công nghiệp phát triển khác…) đã thu lợi hai lần.

    Thế là câu chuyện hài “Sang cả mình con” đã trở thành “bi”: Trời nồm nực. Phú ông bắt thằng nhỏ quạt hầu. Sau một hồi mát mẻ, phú ông đắc chí hỏi: quái, mồ hôi của tao biến đi đâu rồi. Thằng nhỏ đang nhễ nhại quạt, hổn hển đáp: nó sang cả mình con rồi!

    1. Ngôn ngữ là “cái vỏ tư duy” của cộng đồng (cụ Văn) và là phương tiện tư duy của cá nhân (MT).

     Lần trao đổi trước, có lẽ, hai ta đi theo hai khái niệm ko đồng nhất. Giờ MT kết hợp lại như rứa. 🙂

    2. TungDao

     Bác Văn Mùi,
     Trong lý thuyết hành vi, con người rất dễ bị lây hành vi ứng xử. Nghiêm trọng hơn là tạo cho mình hành vi ứng xử đối xứng với người đối diện mình.
     Ở Hiệu Minh, bác Dove là người miễm nhiễm với tất cả công kích nhưng phần còn lại nên thận trọng với cụ MT. Cụ MT không ghét ai cũng không có ý định tấn công ai nhưng nếu bị cuốn theo cách MT mô tả, thể hiện thì chúng ta sẽ bị lây hành vi ứng xử và sẽ có ấn tượng không tốt về MT.
     TD thường chiều theo ý MT nhưng sẽ hướng theo một trung dung hơn. Kính bác.

    3. Văn Mùi

     Bác TungDao chớ lo xa. Tôi thực lòng vẫn rất quý trọng bác Mười. Tôi say mê đọc tất cả các “còm” của tất cả các bác. Chẳng bỏ sót ai. Và hy vọng, không hiểu sai ai. Kính bác.

 13. Thanh Tam

  Kiểu này theo nhận định của Đảng ta : Donald Trump thế là suy thoái Đạo Đức chứ còn gì nữa!
  Sách cặp sang VN học TBT Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo và Chỉ đạo ” Rất cụ thể ” không sai vào đâu được :
  “Song thực tế đến nay kinh tế – xã hội nước ta đã phát triển nhanh và bền vững chưa? Nhanh và bền vững ở mức nào? Nếu chưa nhanh, chưa bền vững thì nguyên nhân do đâu? Từ đó đề xuất các chính sách, biện pháp tiếp tục đổi mới, bổ sung, hoàn thiện để thực hiện bằng được mục tiêu, yêu cầu đề ra. Phải chăng nguyên nhân bao trùm là do việc huy động, đặc biệt là phân bổ, sử dụng các nguồn lực còn nhiều hạn chế, yếu kém, chưa tuân thủ đầy đủ, đúng đắn các quy luật, nguyên tắc của kinh tế thị trường?”, Tổng bí thư gợi mở.
  “Vì sao nhiều tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước làm ăn thua lỗ, để xảy ra nhiều vụ tham nhũng, lãng phí lớn với những công trình hàng nghìn tỉ đồng ‘bị đắp chiếu?’. Từ đó Ban Kinh tế Trung ương cần đề xuất đồng bộ các chủ trương, chính sách, biện pháp đúng đắn, có tính đột phá”, Tổng bí thư yêu cầu. ( Theo VIetnam.net : TBT làm việc và Chỉ đạo tại Ban KT TƯ 11/2/2017 )

 14. Dove

  Đã được hân hạnh thấy hình anh Cua trên VNE. Rất vinh dự, nhưng hơi lăn tăn vì nom hệt như các Bố Già Mỹ.

  1. VA

   Góc ảnh trông già nhưng thực so với vẻ trẻ trung giả tạo bên ngoài hút gái của anh Cua 😛
   Có thời gian anh Cua nên làm bộ ảnh “50 sắc thái Cua” có khi kiếm bộn tiền, nếu cần VA tình nguyện làm stylist.
   Chiêu này họa sĩ Thành Chương đã làm, lão tự vẽ rất nhiều chân dung tả khuôn mặt với cái kính tròn kiểu John Lennon bán 5000 đô, như tôm tươi.
   Có lần VA tình cờ pót cái ảnh con khỉ đeo cái nikon, anh Cua reply giống ai nhỉ. Sau mới biết lão cũng dùng Nikon, phạm húy quá, may mà lão quảng đại ko thù vặt như Nixon 😀

  2. Thù dai

   Copy của lão Lê Trọng Hà, quen nhau thời nghiên cứu sinh bên Sofia 1986-1989

   Trên chuyến xe lửa cuối năm, trong toa tàu vắng vẻ có một thiếu phụ ngồi bâng quơ nhìn phong cảnh bên ngoài và thỉnh thoảng liếc nhìn gã đàn ông trung niên đối diện. Năm hết tết đến, cảnh đã vắng lại buồn, tiếng con tàu xình xịch đều đều khiến người ta rất dễ sinh tình.

   “Cô đi đến ga nào vậy?” Thiếu phụ nhìn người vừa hỏi mình: Đàng hoàng, to con, ăn mặc có gu. “Dạ, em đến Nha Trang. Em vào ăn tết ở đó với cô em gái”. “Tôi vào Sài Gòn. Ly dị vừa xong, tôi định vào đó lập nghiệp”. “Ủa, sao giống em thế. Lão chồng em có vợ bé, em buồn định bỏ xứ mà đi. Mà sao anh lại ly dị?” “Tôi đi công tác hoài, vợ tôi làm y tá, thường phải trực đêm với thằng bác sĩ trẻ nên sinh chuyện”.

   Toa tàu chỉ có hai người, mà đường vào Nam thì còn xa lắm. Câu chuyện buồn khiến tâm hồn họ thêm xao động. Càng về khuya họ càng thông cảm nhau hơn. Với giọng tình tứ, anh đề nghị: “Anh em mình đều khổ cả. Hay là mình hợp sức trả thù họ đi em. Giờ này chắc họ đang hú hí với người yêu mới, còn mình thì lang thang trên tàu lửa thế này”.

   Không phải chờ lâu, họ lao vào trả thù bọn phản bội. Tàu đung đưa, họ cũng đung đưa. Tàu tăng tốc, họ cũng tăng tốc. Tàu lắc lư, họ trả thù theo kiểu lắc lư. Trên thế giới này chưa từng có kiểu “trả thù” nào thú vị và lãng mạn đến thế.

   Trả thù xong xuôi, người đàn ông ngủ một giấc thật sâu như vận động viên mới chinh phục xong đỉnh Lang Bian. Đang mơ màng, anh nghe thấy giọng nói ngọt ngào nhỏ nhẹ bên tai: “Anh ơi, dậy trả thù tiếp đi anh, sắp đón giao thừa rồi”.

   Anh trả lời trong cơn buồn ngủ: “Thôi em ơi. Sức đâu mà trả thù mãi thế. Đàn bà tụi em là chúa thù dai”.

   1. TranVan

    Em đâu có thù dai, vừa rồi là anh đã trả thù vợ cũ, nay anh cứ nằm yên đi để đến phiên em trả thù thằng chồng em ! 🙂

   2. Dove

    Theo Dove, trên tàu hỏa VN trả thù chớp nhoáng là rất khó. Còn trả thu dai như anh Cua kể là ko thể.

  1. VA

   Vợ chồng như cái máy tính và hệ điều hành, cấu hình cũ rích đời năm 2000 nhưng vẫn mơ xài được Win 10, cài vào là đơ liền hoặc chậm như con rùa 😛
   Tình nhân giống như bản vá lỗi cho hệ điều hành, ko biết đến SP mấy thì mới ổn định 😀
   Ham muốn thì nhiều như vi rút, chế ngự nó là điều bất khả thi.
   Chiếc PC nước Mỹ cấu hình cũ kỹ được cài hệ đh Trump mới toe chạy lọc xọc, hy vọng bàn tay phù thủy của các hacker tài phiệt giấu mặt sẽ làm cho nó chạy ổn định hơn.

  2. Hai Cù Nèo

   Trật lất. Tình nhân là phiên bản chính nhưng chép lậu. Còn chồng là phiên bản mua có hóa đơn hẳn hoi nhưng là phiên bản bê ta

 15. krok

  Vui:

  Lương tâm – giống như loài chuột lang – hoặc nó ngủ hoặc nó cắn rứt.

 16. Dove

  Anh Cua bệnh, nhưng đó là thiểu năng não trạng. Thiển nghĩ ko có gì quan trọng vì chứng này đã mãn tính rồi và nó ko tấn công các cơ quan thiết yếu duy trì chức năng sinh tồn. Nếu bà xã cho phép, anh Cua có thể lấy vợ bé và vẫn có con bình thường như Dove cách đây hơn 20 năm.

  Thật sự đáng lo ngại, Nước Mỹ của anh Cua, cụ chinook, cụ krok và chị TM cũng đã bệnh nặng lắm rồi! Chứng viêm màng túi đã tạm thuyên giảm trong một thời gian ngắn hóa ra để ủ căn bệnh mới đó là ung thư màng túi. Tiên lượng xấu lắm, nó sẽ di căn đến và hủy mọi cơ quan duy trì sự sống còn của hệ thống petrodollar.

  Lòng dân, đặc biệt là chị Aubergine lại quá nhạy cảm đến ngôn từ và đời tư, nên ko quy tụ lại cùng ông D. Trump – vị Tổng thống sáng suốt nhất kể từ thời ông R. Nixon để chống lại bạo bệnh, thì ôi thôi nguy to mất rồi. Nước Mỹ đã may mắn được Chúa phù hộ để ông R. Nixon thiết lập xong hệ thống petrodollar thì mới bị dân ghét vì vụ Watergate. Nước Mỹ hiện nay có vẻ ko có được cơ may đó thêm một lần nữa, ông D. Trump do nhỡ mồm nói kháy bà Megyn Kelly của Fox News bị ‘chảy máu ở chỗ khác” nên bị phụ nữ Mỹ ghét, kế hoạch đặt ống “vạn lý” dẫn dầu nhằm tạm thời bình ổn hế thống petrodollar đang bị phản đối kịch liệt.

  Tyler Durden của “Zero Hedge” trong bài “End Of An Era: The Rise And Fall Of The Petrodollar System” đã phân tích rõ:

  Năm 2013, Russia’s Rosneft đã đồng ý bán cho TQ lượng dầu mỏ được định giá là 270 tỷ USD, (đầu 2016 đã có ý định quy đổi tương đương rub – nhân dân tệ và sẽ được chốt lại trong thời gian tới – ghi chú của Dove) và đó là hợp đồng lớn nhất từ trước đến thời kỳ đó.

  Trong tháng giêng 2016, Ấn Độ đã thỏa thuận mua dầu của Iran và thanh toán bằng tiền Ấn (đồng rupi). Trước đó vào năm 2014, Qatar đã đồng ý làm đầu mối thanh toán các hợp đồng mua bán dầu khí bằng đồng nhân dân tệ. Tháng 12 năm 2015, United Arab Emirates (UAE) và TQ đã thỏa thuận về sử dụng Nhân Dân Tệ. Như vậy các quốc gia vùng vịnh đã thực hiện những bước đi cụ thể để giảm mức độ phụ thuộc vào đông US dollar.

  Thêm vào đó, nền móng của quan hệ U.S.-Saudi, trụ cột của hệ thống petrodollar, đang bị sụt lún. vào tháng tư (2016) Saudi Arabia thống báo sẽ bán tháo hàng tỷ USD trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ nếu Quốc hội thông qua dự luật buộc họ chịu trách nhiệm về vụ khủng bố 11 tháng 9.

  Tuy nhiên, theo Ron Paul, thảm họa sẽ thực sự xảy ra nếu vào một ngày nào đó thay vì USD các nước sản xuất dầu đòi thanh toán bằng vàng.

  Để có hiểu biết nhập môn về các hệ thống Bretton Wood, petrodollar và nguy cơ tài chính thực sự của nước Mỹ, Dove giới thiệu link:

  http://www.zerohedge.com/news/2016-07-22/end-era-rise-and-fall-petrodollar-system

  Thông tin xác tín, hình ảnh chọn lọc, các biểu đồ gây ấn tượng.

  1. Dove

   Hệ quả thiết thực:

   Cụ krok nên bán tháo tài sản ở Hoa Kỳ để mang vàng về nước liên doanh với Hai Cù Nèo làm đìa tôm công nghệ cao. Quy mô thị trường 10 tỷ USD tính theo sức mua hiện tại.

   Mong cụ quyết định càng nhanh càng tốt vì trong tương lai nhìn thấy được thì sức mua của đồng USD vẫn khá hơn đồng dollar Nigeria (một ổ bánh mì giá khoảng 30k dollar Nigeria), tuy nhiên thiệt hại tài chính sẽ là đáng kể nếu ông D. Trump tiếp tục bị phản đối.

   1. Hai Cù Nèo

    Giỡn hoài cha. Muốn hợp tác phải lập dự án hẳn hoi, rồi tui phải ngâm cứu xem có OK không mới được chứ. Sau phát biểu của TT Phúc, tui thấy đời chuẩn bị lên cao chút rùi. Vương quốc tôm. Ha ha ha

  2. krok

   Hình như cụ dove không kiểm tra nguồn.

   Zerohedge công bố thông tin không thể được kiểm chứng và thực tế là phản khoa học. Các thông tin được cung cấp nên được coi là quan điểm đầu cơ hoặc tuyên truyền và không thể chứng minh được bằng thực tế hoặc bằng chứng. Nó là một trong những nguồn không đáng tin cậy nhất trong các phương tiện truyền thông.

   http://www.fakenewschecker.com/fake-news-source/zero-hedge

   1. Cụ ấy có bao giờ kiểm tra nguồn đâu? :-). Nói ” Vàng Pao được mai táng long trọng trong nghĩa trang Arlington” là một ví dụ điển hình của cách viết lách cẩu thả của cụ ấy.

   2. Dove

    fakenewchecker về cơ bản là dư luận viên dìm hàng những thống tin mà ai đó muốn che dấu. Đề nghị cụ krok cho biết thông tin nào là fake trong entry mà Dove đã trích dẫn.

    1. Tuan_Freeter

     #phongnguyen: thù dai quá!
     chắc chưa đọc đoạn Thù dai của cụ Tổng bên trên?

   3. Dove

    Chiều nay, sau khi làm xong nghĩa vụ cận Valentine về, rà soát lại fake-news-checker. Họ đánh giá tin dởm cho từng entry chứ ko phái đánh giá toàn bộ trang tin. Cái entry mà cụ krok căn cứ vào đó để loan tin ” Zerohedge công bố thông tin không thể được kiểm chứng và thực tế là phản khoa học” chỉ liên quan đến đợt bầu cử.

    Chuyện chẳng có gì lạ, cả CNN, NY Times cũng dính.

    Riêng về xu thế giá dầu, khoảng 5 năm trước Dove có liên quan đến quy hoạch hệ thống kho chứa dầu khí cho VN và bình ổn giá dầu khí. Thế là hình thành thói quen đọc báo cáo định kỳ của Cơ quan thông tin năng lượng của CP Mỹ (US Energy Information Administration – EIA). Rất bổ ích, tuy nhiên dự báo giá dầu có khi còn khó hơn dự báo thời tiết. Biết vậy, tuy nhiên, dự báo giá dầu của EIA vào lúc ông B. Obama xúi OPEC chơi quân bài giá dầu rẻ để trị ông V. Putin là một trong những dự báo fake nhất mà Dove từng biết. Thế nhưng ko thấy fake-news-checker sờ đến, cho nên mới nghĩ rằng trang này là dư luận viên của phe Obama.

    Vào lúc 7 giờ 35 theo giờ Việt Nam, tại thị trường Singapore giá dầu Brent Biển Bắc được niêm yết là 56,55 USD/thùng, còn dầu ngọt nhẹ Mỹ được giao dịch ở mức 53,74 USD/thùng. Kinh tế Nga sống khỏe ở mức 40 USD/thùng. Còn với giá nêu trên, ngân sách Nga được bổ sung thêm khoảng 20 tỷ USD!!!

    Như thế là cụ Dove đã kiểm chứng rồi.

    Vậy đề nghị cụ krok chỉ ra điểm nào trong entry “End Of An Era: The Rise And Fall Of The Petrodollar System” là fake. Vi tiến bộ dân trí của Hang Cua, Dove xin cố gắng làm rõ.

 17. krok

  HỘI NHÀ VĂN DÙNG BONG BÓNG THƠ BÁO TỬ HAI ÔNG NGUYỄN KHOA ĐIỀM VÀ HỮU THỈNH :

  Trần Mạnh Hảo.

  Báo tang ông Thỉnh, ông Điềm
  Cớ sao ảnh lại phải viền khung đen ?
  Thả thơ lên để trời khen
  Nam Tào, Bắc Đẩu gạch tên bao giờ ?

  T.M.H.

  CHÀO HAI BỐ CÁI ĐẠI…THƠ

  Trần Mạnh Hảo

  Thỉnh, Điềm vua của nền thơ
  Nguyễn Du, Nguyễn Trãi bơ vơ trong rào…
  Tự cho mình đại thi hào
  Nguyễn Du, Nguyễn Trãi mời vào hạng hai…

  Sài Gòn 12-2-2017

  T.M.H.

  1. Kts Trần Thanh Vân

   Xin giới thiệu một sinh hoạt văn hóa thật diễn ra trong phòng khách nho nhỏ của nhà văn Hoàng Quốc Hải, tại khu nhà ở trường Phụ nữ VN ( phố Pháo đài Láng Hà Nội )
   Một lần nữa, ông Hải khẳng định rằng LỄ HỘI KHAI ẤN ĐỀN TRẦN là một trò bịp bợm lừa dân kiếm tiền của lãnh đạo tỉnh Nam Định, nhưng đã được móc nối với Bộ VHTT và nhiều cá nhân quyền cao ở TW để ăn chia… nay đã trở nên quốc nạn mỗi lần mùa xuân đến

   https://xuandienhannom.blogspot.com/2017/02/man-am-au-xuan-voi-nha-van-hoang-quoc.html

   1. Kts Trần Thanh Vân

    Xin nói thêm: Nhà văn Hoàng Quốc Hải, năm nay 80 tuổi, là tác giả đã bỏ công sức gần 30 năm để hoàn thành hai bộ tiểu thuyết lịch sử lớn là ; Bộ TT Tám đời vua Lý ( 4 tập, 3000 trang ) Và bộ TT Bão táp Trần Triều ( 6 tập, trên 3000 trang ).
    Tôi may mắn quen biết ông đã lâu và là một trong những độc giả trung thành của ông.
    Để viết được hai bộ tiểu thuyết lớn nói trên, Nhà văn HQH đã nghiên cứu nghiền ngẫm rất kỹ về Lịch sử, Văn hóa… và chúng tôi còn gọi ông là TỪ ĐIỂN SỐNG, mỗi khi cần tra cứu điều gì.

  2. TC Bình

   Nguyên Tiêu cả nước thả thơ
   Vợ chồng tôi cũng thả Lờ bắt Chim 🙂

   1. VA

    Nguyên Tiêu cả nước thả thơ
    Vợ chồng tôi cũng thả Lờ bắt Chim
    Nguồn thơ từ đáy con tim
    Bỗng dưng ào ạt theo Chim vào Lờ
    Năm qua nàng rất thờ ơ
    Đầu xuân nổi hứng thả Lờ nhử chim
    Thiên đường lọ phải kiếm tìm
    CNXH đây chính là Chim trong Lờ ?
    😛

 18. krok

  Cố vấn an ninh của Trump sắp bị đuổi vì gọi điện cho đại sứ Nga, bị tình báo Mỹ theo dõi!

    1. TM

     Dạ tôi biết tin này, chỉ không biết tin Flynn sắp bị đuổi. Tôi đồ rằng Trump sẽ “double down” và xí xóa mọi chuyện để giữ thể diện. Flynn có nói chuyện với đại sứ Nga về việc bỏ cấm vận thì cũng do lệnh của Trump chứ ai vào đây. Vấn đề là nói chuyện trước nhiệm kỳ là phạm pháp.

    2. krok

     Có tin Flynn sắp bị đuổi đấy bác, đám thân cận với Trump nói, chỉ là lúc nào thôi. Tin đồn rằng T chán Flynn từ cả trước vụ này cơ.

   1. krok

    The national security adviser, Michael T. Flynn, has hunkered down since investigators began looking into what, exactly, he told the Russian ambassador to the United States about the lifting of sanctions imposed in the last days of the Obama administration, and whether he misled Vice President Mike Pence about those conversations. His survival in the job may hang in the balance.

 19. Hai Cù Nèo

  Việc dân chúng ủng hộ Trăm mà ko dám ra mặt có thể hiểu theo 2 cách:
  1/ Họ biết Trăm ko đủ khả năng
  2/ Xã hội Mỹ làm họ sợ ko dám tỏ rõ chính kiến.
  Cách nào đúng?

  1. krok

   3/ Họ xấu hổ vì không thể thú nhận là họ cạnh tranh nổi một cách công bằng với dân nhập cư. Dân nhập cư thường học giỏi hơn, chịu khó, chăm chỉ hơn.

  2. TM

   Tôi có cô bạn cùng sở, máu Cộng hòa thấm trong huyết quản., Gia đình cô ở vùng quê, ít lên chốn đô hội, dân cổ xanh, không chơi facebook, không tweet, không instagram. Họ chuyên cần làm việc, ngày cuối tuần họp gia đình đi nhà thờ, picnic cùng giáo dân, bán garage sale, đi dự hội chợ quê, đi xem diễn hành ngày cựu chiến binh, ngày quốc khánh, v.v.

   Họ chỉ muốn có việc ổn định, không quan tâm đến hiện tượng trái đất nóng dần, nhiên lượng sạch, dân tỵ nạn Iraq, Syria, không tham dự Women March, v.v. Họ chỉ thầm lặng bày tỏ chính kiến bằng lá phiếu. Trong kỳ bầu cử vừa qua, Clinton là một nhân vật quá xa rời với họ. Chuyện dân nhập cư là nòng cốt cho phát triển công nghệ tại Silicon Valley họ cũng không biết. Chuyện nghệ sĩ, lực sĩ phản đối Trump vì kỳ thị chủng tộc, kỳ thị phụ nữ họ không liên can. Họ bỏ phiếu cho Trump.

   Không phải họ không dám ra mặt, mà vì họ không thấy cần thiết phải ra mặt.

   1. Hai Cù Nèo

    Thật ra theo lời chị kể thì họ đang sống ở thế kỷ 19 đầu 20 vì chẳng biết gì nhiều ngoài cái nhà bếp và cái giường ngủ

    1. TM

     Bác Hai nói như thế cũng hơi quá, nhưng mình có quyền nghĩ về người khác thế nào cũng được.

     Tuy nhiên, Clinton và những người ủng hộ đảng Dân chủ tại các thành phố lớn, lịch lãm, hiểu nhiều biết rộng, nắm bắt được tình hình thế giới, đã không nắm bắt được nguyện vọng và ưu tư của người này. Họ không phải là thiểu số, nhờ họ Trump đã thắng phiếu đại cử tri.

     Đảng Dân chủ phải biết tìm ủng hộ từ mọi tầng lớp dân chúng, chứ không chỉ từ tầng lớp “tinh hoa”, và đừng gọi họ xách mé là “bọn tồi tệ” (deplorables) như Clinton đã làm.

    2. MT ngưỡng mộ cụ TM quá đi mất. (Ứng viên khả dĩ nhất giúp cụ Dove giải “ngáo”. 🙂 )

     Cứ nhìn Thái Lan là biết, anh em nhà Thaksin chỉ cần “mua” phiếu nông thôn là thắng cử, thừa sức bao vây Băng cốc. Giới tinh hoa thủ đô chỉ còn cách … đảo chính.

     NÔNG THÔN BAO VÂY THÀNH THỊ – BINH PHÁP KO NẰM TRONG 36 KẾ.

    3. TKO

     @ Bác TM:

     “…., nhưng mình có quyền nghĩ về người khác thế nào cũng được”. Hết trích.

     Thành thật mà nói, nhìn vào con cái của TT trump, TKO rất muốn nghĩ tốt cho TT Trump, nhưng TKO nghĩ ông là vận hạn của nước Mỹ và liên đới là phần còn lại của thế giới. Hic hic. Cũng may chỉ có 4 năm.

     TKO nhớ đã xem một bộ phim TQ có nữ trí thức đóng vai chính thông minh, lanh lợi, sau khi trải qua một cuộc bể dâu của CM văn hóa TQ, nhân vật này có một mơ ước duy nhất là đóng được 1 cái giường đủ to, đủ chắc, để năm đọc sách, thế thôi ạ.

     Vậy bác Hai nói trúng òi, đời người chỉ cần có cái giường và cái bếp là đủ, chỉ có bác Hai mới cần thêm vuông tôm.
     🙂

    4. TM

     Tôi cũng nghĩ về Trump như TKO. Và chỉ sợ không chỉ 4 năm mà là 8 năm! Nhưng mình chỉ có 1 lá phiếu thôi, biết làm sao!

    5. VA

     Có cái giường to chắc chân và cái tủ lạnh đầy thực phẩm thì cũng chẳng cần ra khỏi nhà cả tháng 😀
     Có 1 đôi Mỹ mới cưới lại rủ nhau bán nhà đi du lịch vòng quanh thế giới để trải nghiệm, sau về cày cuốc mua cái khác. Mình thuộc diện ngông cũng chưa bao giờ dám có ý nghĩ bá đạo thế này.
     Có thể là họ tin vào năng lực của bản thân, hoặc là tin vào tương lai của … chế độ cho họ cơ hội kiếm lại.
     @TM: ở VN dân cần lao ít xem tivi đọc báo giấy mà chỉ cắm mặt vào cái smart phone rẻ tiền. Ngờ rằng ở Mỹ cũng thế nên Trăm giành được lợi thế trước bà Clinton

    6. Hai Cù Nèo

     Thật ra phải kể thêm cái toa lét nữa mặc dù đái đường cũng Ok.

    7. Có những dấu hiệu cho thấy cụ Hai lơ là vuông tôm sang nghiêng cứu phố Wall.

     MT thường lo lắng mỗi khi bạn bè rời chiến trường quen thuộc để phiêu lưu theo tiếng gọi của CNN hay tờ Washington Post.

    8. Hai Cù Nèo

     Đâu có. Vẫn kiên trì nuôi tôm – mua vàng – chém gió. Dzậy thôi đâu dám mơ mộng gì cao sang 🙂

   2. befaitu

    Trump thắng nhờ đại cử tri mà bác. Và đặc biệt đại cử tri ở các bang “chiến trường”.

 20. krok

  Chương trình tự động theo dõi các nhắn tin trên Tweeter của Trump rồi tự động mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán của các công ty bị chỉ trích.

  View at Medium.com

 21. Đây là bài tổng kết mấy entries vừa qua, mình viết dài nhưng được anh Hoàng VNE “gọt chân cho vừa giày”, cảm phục anh ý 😉

  1. krok

   Cái vụ quảng bá giá trị Mỹ bằng lính thuỷ đánh bộ nhạy cảm phết, lại không bị gọt!

  2. Dove

   Gọt thuộc bản quyền của Dove và là một phần hiện hữu của hắn ta bởi vậy đề nghị ghi chú rõ nguồn.

   À mà cụ TamHmong biến đâu mất rồi nhĩ.

   Mong cụ trở lại hang, Dove hứa sẽ lờ đi vụ cụ dựa vào Demura để dìm hàng dự báo tương lai giá dầu mà Dove đã đưa ra vào hồi đầu cấm vận. Ko chỉ vậy, chắc chắn Dove còn cám ơn cụ nếu cụ cho biết nhận định của Demura về tương lai của hệ thống petrodollar.

   1. Cụ ấy là chuyên gia về Kinh và Nga. Nhưng bây giờ mọi hỏa tiễn đều pivot về phía Trump nên cụ ấy chưa tham chiến đc. Có lẽ sẽ trở lại sau … 8 năm nữa.

 22. krok

  Nhà cái Ladbrokes cá Trump sẽ bị tống cổ khỏi văn phòng thông qua từ chức hoặc bị luận tội tại chỉ 11 / 10 tỷ lệ cược, nghĩa là xác suất~48%. Ladbrokes đã nhận cá hàng trăm ngàn đô la về tương lai của tổng thống Trump, theo báo cáo.

  “Với kinh nghiệm chính trị ít như vậy và một sự khởi đầu tệ hại ở Nhà Trắng, có thể hiểu được có những nghi ngờ của nhiều người về Trump,” phát ngôn viên của Lewis Davey tại Ai-len Paddy Power nói với Politico. “Chúng tôi hiện đang cá 4/1 cho Trump sẽ bị luận tội trong sáu tháng đầu tiên (~25%)

  http://www.newsmax.com/Newsfront/trump-good-for-bookies-gambling/2017/02/12/id/773177/

Comments are closed.