Michael Flynn is Fired

Tướng Flynn. Ảnh: CNN

Tướng Flynn. Ảnh: CNN

Câu cửa mồm của Trump thời ở công ty khi tuyển nhân viên là “You are hired/fired – Anh được tuyển/trượt”. Cuối cùng sau những sóng gió trên truyền thông và thì thầm ở Capitol và Nhà Trắng, cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã từ chức chưa đầy một tháng ra vào nơi quyền lực nhất thế giới. Sad story.

Quyền lực thứ 4 đã thể hiện rõ vai trò của mình sau khi Tư pháp vung kiếm trảm lệnh BAN của TT về người nhập cư.

Suốt mấy tuần qua, các hãng truyền thông lớn như Washington Post, New York Times, CNN đã liên tục đưa tin về vụ tướng Flynn đã nói chuyện với đại sứ Nga khi Tổng thống TT Trump khi đó chưa nhậm chức.

Việc TT Obama khi đó ra lệnh trừng phạt Nga thì dường như Flynn đã gọi điện trấn an phía Nga rằng, mọi việc sẽ ổn. Đây là việc vi phạm nghiêm trọng an ninh quốc gia.

TT Trump còn đi xa hơn, Twitter gửi Putin “Great move on delay (by V. Putin) – I always knew he was very smart! – Tuyệt vời bước đi biết dừng. Tôi luôn biết Putin rất thông minh” sau khi Obama đuổi 35 nhân viên ngoại giao.

Hai việc gọi điện và Twitter có liên quan tới nhau hay không thì cần thêm thời gian.

Tướng Flynn từng hò hét, chửi bới bà Clinton về sử dụng email cá nhân làm ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Giờ thì ăn nói sao hả tướng mấy sao.

Bàn tay lông lá của Putin đã thò vào cuộc bầu cử và nay tới cả Nhà Trắng. Tướng Flynn có thể bị phía Nga “mua” và trở thành con tin cho quan hệ Nga-Mỹ.

Như nhiều người nói, nước Mỹ đang loạn.

Tin VOA.

Tướng về hưu Flynn đã lừa dối những quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump về mối quan hệ của mình với đại sứ Nga tại Mỹ.

Việc ông Flynn từ chức chưa đầy một tháng sau khi chính quyền ông Trump lên nắm quyền cho thấy sự xáo trộn xảy ra vô cùng sớm trong đội ngũ cố vấn cao cấp của Tổng thống.

Ông Flynn là người ủng hộ trung thành của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử, nhưng mối quan hệ của ông với Nga đã khiến những trợ lý cao cấp khác lo ngại.

Ông Flynn lúc đầu nói với những cố vấn của ông Trump rằng ông không bàn bạc với đại sứ Nga về những biện pháp chế tài mà Tổng thống Obama đã áp đặt lên Nga vì sự can dự của nước này trong cuộc bầu cử tổng thống trong quá trình chuyển tiếp quyền lực.

Phó Tổng thống Mike Pence, dường như dựa trên thông tin mà ông Flynn cung cấp, đã đứng ra bảo đảm uy tín cho ông Flynn. Mike Pence cũng bị mang tiếng nói dối vì vụ này.

Ông Flynn sau đó nói với các quan chức Tòa Bạch Ốc rằng ông có thể đã thảo luận về những biện pháp chế tài đó.

Trước khi ông Flynn từ chức tin tức cho hay Bộ Tư pháp đã cảnh báo chính quyền Trump về những liên lạc của ông Flynn với Nga.

Những nguồn tin nắm rõ tình hình cho báo The Washington Post và The New York Times biết rằng Bộ Tư pháp đã nói với chính quyền rằng những gì Tòa Bạch Ốc đang nói công khai về những liên lạc của ông Flynn và sự thật về chuyện gì đã xảy ra là không trùng khớp.

Một người nói rằng Bộ Tư pháp lo ngại ông Flynn có thể lâm vào thế bị phơi bày bí mật.

Một quan chức chính quyền Trump nói rằng Tòa Bạch Ốc đã biết về cảnh báo này của Bộ Tư pháp từ “mấy tuần nay.” Quan chức này không nói liệu Tổng thống có được báo cáo về vấn đề này hay không.

Theo VOA

327 Responses to Michael Flynn is Fired

 1. VA says:

  MỘT CÁI BẪY

  Thật lạ lùng khi có nhiều người cho rằng ứng xử ngoại giao khéo léo sẽ thoát khỏi chiến tranh ko mong muốn. Điều đó hiếm khi xảy ra, trừ khi cả hai bên đều thực sự ko muốn CT, như vụ LX dí tên lửa hạt nhân vào Cuba.

  Nếu 1 bên đã dự mưu thì chiến tranh là ko thể tránh khỏi. CT ko phải là trò bột phát va chạm đánh nhau đường phố hay nhìn thấy cái mặt đáng ghét muốn tiu cho 1 phát, mà là cả 1 âm mưu, 1 chiến lược có tính toán từ trước.

  Luôn có 1 kẻ chủ động và bên kia thụ động tiếp nhận. Cuộc xâm lược tháng 2 -1979 ko phải là trò “dạy cho VN một bài học” mà là mưu đồ có tính toán từ nhiều năm trước, từ khi TQ đánh chiếm HS năm 1974 và trước nữa khi nuôi dưỡng đám Campuchia gốc Tàu Pôn Pốt, tiêm nhiễm vào đầu chúng tư tưởng “cáp duồn”.

  Nhiều chuyên gia đưa ra khái niệm “chiến tranh phức hợp” để chỉ hình thái chiến tranh phức tạp khó nhận thấy ngày nay.

  Bao gồm xuyên tạc đầu độc văn hóa lịch sử, nhiễu loạn thông tin, tranh chấp qui mô nhỏ và vừa có kiểm soát, lấn chiếm lãnh thổ, can thiệp bầu cử, phá hoại kinh tế và tiềm lực tài chính, tấn công mạng, tài trợ ly khai, gây bạo loạn, chia rẽ tôn giáo, khủng bố, can thiệp vũ lực qui mô nhỏ …
  Những hành động của TQ lâu nay cho thấy họ đang tiến hành 1 cuộc chiến tranh như vậy với VN. Các biểu hiện sau cho thấy điều đó:

  Xuyên tạc đầu độc văn hóa lịch sử, tuyên truyền nhiễu loạn thông tin, tranh chấp qui mô nhỏ và vừa có kiểm soát, lấn chiếm lãnh thổ, phá hoại kinh tế và tiềm lực tài chính, tấn công mạng. Và thâm hiểm nhất là âm mưu can thiệp chính trị.

  Vụ công văn PVĐ từng là 1 cái bẫy. TQ và VN đều thừa biết sự hạn chế về ràng buộc pháp lý nhưng TQ vẫn dùng chiêu “hư thực” này tạo ra 1 áp lực dù là mơ hồ, sức nặng của nó lại chính là ở sự mơ hồ tạo ra dư luận bất lợi cho VN.

  Gần đây là vụ ký văn bản ghi nhớ giữa Ô Tô Lâm và bộ CA TQ về hợp tác bảo vệ Đảng giữa CA VN và Công an vũ trang TQ.

  Tuy chưa phải là văn bản chính thức nhưng liệu có phải là MỘT CÁI BẪY hay ko khi TQ có thể viện dẫn vài điều khoản vu vơ để can thiệp vào sinh hoạt chính trị của VN ? Tạo tiền đề hợp pháp cho 1 cuộc can thiệp quân sự. Lý sự giải nghĩa cho ra trắng đen thì cũng đã tan nát rồi, điển hình như vụ ném bom Nam Tư của Mỹ.

  Can thiệp trên bộ thì TQ có thể chưa đủ tự tin nhưng hoàn toàn có thể hủy diệt kinh tế Vn bằng chiêu trò tương tự vụ ném bom Nam Tư với chiêu bài bảo vệ Đảng CSVN. Cho dù tiềm lực phòng không, chống tên lửa của VN được đầu tư và chú trọng nhưng ko thể chủ quan.

  Hy vọng là những người có trách nhiệm nhìn nhận ra vấn đề khi ký kết với TQ. 1 cuộc can thiệp có thể chưa xảy ra nhưng là áp lực khiến VN không đủ tự tin quyết đoán trong giải quyết các tranh chấp và thay đổi thể chế theo chiều hướng tiến bộ và hợp thời hơn.

  • 3Huy says:

   “như vụ LX dí tên lửa hạt nhân vào Cuba.” — VA nói rõ vụ này cho anh chị em biết “dí” thế nào và tại sao “dí” ?

   • VA says:

    Dạo này mắc chứng hay quên, chỉ nhớ là có dí vào rồi rút ra, ko biết có sướng hay ko nhưng chắc chắn ko để lại hậu quả gì. Lão biết thì kể đi, cho anh em mở rộng tầm mắt về tình sử Liên Xô – Mỹ 😀

  • TungDao says:

   Lão Vĩnh An à,
   Lão có biết vì sao cuộc chiến biên giới phía Bắc không được nhắc, không được kỷ niệm không?.
   Đảng ta rất sáng suốt và thông minh. Đảng ta muốn lừa thằng TQ . Đảng ta cho TQ chiếm đảo ở Trường Sa cũng là để gài một cái bẫy chờ thời cơ như trận xu bích hay xích bích gì đó của thời Tam quốc của TQ.
   Thương mại song phương Việt-Trung nghe đâu 50tỷ USD cả chính, phụ và tiểu ngạch nhưng TQ nó có coi thị trường VN ra gì đâu. Như vậy TQ đang mắc mưu của đảng mình rồi.
   Với tình hình hiện nay, có lẽ đảng ta đang cho TQ dính thêm vài quả để mắc mưu. TQ thấy vậy sao mà ngu thế !.
   Có cần thiết phải thêm mỹ từ : Kính bác không nhỉ ?!.

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Hễ có cơ hội là bác TungDao lại ngợi ca đảng. Bái phục, bái phục tinh thần của bác.

   • says:

    TungDao. Đây là Thương mại hai chiều 2016, VN – Mỹ, VN – TQ. TQ viện trợ cho mien Bắc khoảng 20 tỷ vũ khí, lương thực … trong chiến tranh Nam Bắc, nay họ gở vốn lại.

    Thương mại hai chiều Vietnam – Trung Quốc: 72 tỷ mỹ kim
    Vietnam xuất khẩu 22 tỷ nhưng nhập khẩu từ TQ 49.9 tỷ.

    Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết Hàng hóa TQ sang vn bang đường tiểu ngạch không tính được, có thể vài chục tỷ.

    Thương mại hai chiều Vietnam – Mỹ: 47.16 tỷ mỹ kim
    Vietnam xuất khẩu sang Mỹ 38.46 tỷ nhập khẩu từ Mỹ 8.7 tỷ

    http://vneconomy.vn/thi-truong/kim-ngach-72-ty-usd-trung-quoc-la-doi-tac-thuong-mai-lon-nhat-cua-viet-nam-20170120125450465.htm

  • Mike says:

   Tại sao lính TQ thương vong đông trong trận 79?

   Thưa là vì lính TQ thích bị thương.

   Sao?

   Vì bị thương sẽ được Y Tá cho bú.

   Hình trên fb Bọ Lập đó.

   “mục đích biện minh phương tiện”. Trong chế độ XHCN, không có phương tiện xấu, chỉ có mục đích xấu. Báo TQ đưa hình khiêu dâm (hình nữ tù binh VN khoả thân) để lôi kéo đám thanh niên quê mùa ế vợ. Nhiều làng quê mà trai ế vợ cả làng thì đọc báo là xung phong ra trận liền. “Đường ra trận mùa này đẹp lắm” 🙂

 2. krok says:

  Thái Bá Tân

  Một tướng công an nói,
  Dõng dạc và hồn nhiên:
  “Loa phường là biểu tượng
  Sức mạnh của chính quyền!”

  Dạ, dân chúng em biết
  Sức mạnh của chiếc loa.
  Hãy đem sức mạnh ấy
  Đi giải phóng Hoàng Sa.

  Còn chúng em, ngoan lắm.
  Chính quyền đã biết thừa.
  Vậy xin đừng tra tấn,
  Chí ít giờ nghỉ trưa.

  6
  Cựu bí thư thành ủy:
  “Không cấm hở bình thường.
  Chỉ hở hang mới cấm,
  Khi có việc ra đường”.

  Xưa nay tôi cứ nghĩ,
  Là quan lớn, người ta
  Nói và làm việc lớn,
  Hơn váy áo đàn bà.

  Mà rồi khó phân biệt
  Hở hang và bình thường.
  Hở hang hay hở háng?
  Ngoài đường hay trên giường?

  Hay lỗi thằng đánh máy?
  Bọn đánh máy rất ghê.
  Có thể chúng cố ý
  Biến ông thằng thàng hề.

  7
  Một quan lớn Hà Nội,
  Ai cũng biết là ai,
  Đã huấn thị quan quận:
  “Đốt đuốc tìm nhân tài”.

  Nhân tài ta không hiếm.
  Khỏi đốt đuốc làm gì.
  Nhưng khi tìm được họ,
  Nhà nước định làm gì?

  Chắc lại bắt vào đảng,
  Rồi hội họp suốt ngày,
  Rồi năm tốt, bảy đẹp,
  Rồi phát động trồng cây…

  Cho đến khi rốt cục
  Những người giỏi, người tài
  Trở thành quan tham nhũng
  Hoặc bị gạt ra ngoài.

  Cơ chế ta là thế.
  Có mà chạy đằng trời.
  Ông nói cứ việc nói,
  Dân thì bụm miệng cười.

  8

  • VA says:

   Các chính trị gia ko hoàn toàn giống như tã lót. Nhưng cả hai đều cần được thay thường xuyên và vì lý do giống nhau 😀

 3. Hai Cù Nèo says:

  Tin đồn đã thành sự thật. Hỡi ơi 😦

  http://money.cnn.com/2017/02/17/news/companies/trump-china-trademark/index.html

  • Christopher Vu says:

   Cả “tin đồn” cùng “sự thật” này từ China đều là muỗi nhí ngay hôm Trump nhận được trademark POTUS, cuối ngày Nov. 8 năm rồi.

   Hôm nay (Thứ Bẩy, 18/2/2017) Liên Danh D. Trump – M. Pence khởi sự vận động Tái Tranh Cử cho Nhiệm Kỳ 2020-2023, bắt đầu từ Florida. “Tin đồn” là sẽ chính thức tiếp tục với Liên Danh M. Pence – I. Trump từ năm 2021, để “sự thật” là USA sẽ có 1 Nữ Tổng Thống (đầu tiên) từ năm 2023……

   Mèo nheo qua cảm tính Anti-Trump sẽ còn dài dài cùng rất rất lâu?

 4. krok says:

  200 000 thạc sỹ thất nghiệp chắc do không có thủ tục đầu tiên?

  Thái Bá Tân
  CÔNG AN CỦA TA ĐẤY

  Người ta đến, gõ cửa,
  Gạ đi làm công an,
  Với giá ba trăm triệu,
  Vừa oai, vừa được nhàn.

  Nhưng công an nghĩa vụ.
  Ba năm xong là về.
  Sau thế nào lo tiếp.
  Chắc rồi sẽ ô-kê.

  Nhưng cái ô-kê ấy
  Giá tám trăm triệu đồng,
  Để được vào biên chế,
  Thu lại nhiều tỉ đồng.

  *
  Một công an, trung úy,
  Muốn chuyển về gần nhà.
  Cấp trên bảo đồng ý –
  Hai mươi nghìn đô-la.

  *
  Lương mỗi tháng ba triệu.
  Hai triệu gửi về nhà
  Để bố mẹ gom góp
  Trả lãi cho người ta.

  Tiền làm thêm thu được
  Từ nuôi lợn, trồng rau
  Các sếp chia nhau hết.
  Lính tráng thì còn lâu.

  PS
  Một cảnh sát cơ động
  Tham gia vụ vừa rồi
  Đàn áp dân khiếu kiện
  Ở Nghệ An, quê tôi,

  Có inbox tâm sự
  Với bạn bè của mình
  Những điều trên vừa nói,
  Thẳng thắn và chân tình.

  *
  Khốn nạn và thối nát
  Đến mức ấy là cùng.
  Công an của ta đấy,
  Vĩ đại và anh hùng.

  Có đúng thế không nhỉ,
  Hay người ta điêu toa
  Đang tìm cách bôi nhọ
  Ngành công an nước ta?

  *
  Cái sự mua bán ấy
  Bác Tô Lâm biết không?
  Có thể bác cũng biết,
  Nhưng cứ lờ như không.

  • Hai Cù Nèo says:

   Làm NT: lúc đầu chi 4 tỉ, gặp HK lấy lại 500 tỉ. Lời 496 tỉ (12400%)

  • PV-Nhân says:

   * Ôi. Bác Thái Bá Tân. Đấy là người trong nước nói. Chúng tôi xa quê, chỉ biết dựa cột mà nghe…Lẽ nào là… Sự Thật.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   chuyện thường ngày ở…mọi nơi trên nước Việt. Không phải ngẫu nhiên mà ông Kim Quốc Hoa không phải hầu tòa với bài Thị trường sao và vạch.

  • kimvan says:

   Hôm qua 200.000 cử nhân, nay 200.000 Th.S, mai sẽ 200.000 TS?

 5. Kts Trần Thanh Vân says:

  Sáng ngày 17/2/2017 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ Hà Nội

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Và bên Nấm mồ Liệt sĩ

  • PV-Nhân says:

   * Chị Thanh Vân: Do chị nói mối liên hệ giữa chị và Luật sư Phan Anh nên tôi viết comment này: Tôi học sử, chỉ biết cụ Phan Anh là Bộ trưởng Thanh Niên thời chính phủ Trần Trọng Kim năm 1945. Tìm hiểu thêm, biết cụ là cựu học sinh Quốc Học Huế. Trường này do Ngô Đình Khả ( thân phụ TT Diệm) là hiệu trưởng đầu tiên. Trường đào tạo những thế hệ tài năng như Ngô Đình Nhu, Võ Nguyên Giáp. Phan Anh, Tạ Quang Bửu…
   Tiếc thay vận mệnh VN oan trái. !954, đất nước chia hai. Kẻ ở phía nam, người nơi phía bắc.
   * Khi ông nội tôi còn sống, buổi chiều uống rượu, cụ thường nói chuyện Thời Thế. Ông tôi lúc ấy ở Sài Gòn. Ông nói: Thật đáng tiếc những người rất giỏi như Tạ Quang Bửu, Phan Anh ở lại miền bắc. Hoàng Xuân Hãn lại sang Pháp. Một mình ông Nhu ( Ngô Đình Nhu) cô đơn nên gây ra cớ sự này. Ông tôi bảo: Nước Việt Nam còn khổ lắm- Lúc ấy ông Diệm đã bi lật đổ.

   • chinook says:

    Điều bi thảm, tai hại nhứt xảy ra trong giai đoạn sau 1945 là những người biết rất rõ nhau tìm cách triệt hạ nhau.

    Không những thế, một bên đã không chừa một thủ đoạn. phương cách nào để đạt mục tiêu của mình.

    Kết quả là luân thuờng đạo lí bị đảo lộn . Hậu quả không chỉ là con số những người đã chết mà là ở những người còn sống.

    • VA says:

     Đã thành qui luật rồi:
     Nhà cách mạng thành công trở thành chính khách, còn không thành công thì trở thành tội phạm. Erich Fromm

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Thưa anh PV-Nhân
    Ra đi hay ở lại, làm việc cho phe này hay phe khác đều do hoàn cảnh và mọi ràng buộc lịch sử để lại. Tôi không tiện nói kỹ tại đây
    Riêng đại gia đình tôi, lớp đi trước rèn rũa lớp theo sau hãy sống và học tập, làm việc cho tử tế, đừng để người ta coi thường mình

    Trong số những người anh nhắc đến, thì có hai người đã được công nhận là “cán bộ cách mạng tiền khởi nghĩa” vào năm 2013 ( như thế phải chăng từ năm 1945 đến ngày được công nhận chức danh đó, họ là thành phần phản cách mạng? và tại sao tới năm đó thì họ được công nhận? )
    Hai còn người này mất đã lâu.
    Con cháu họ sống thế nào không ai biết đến
    Nhưng trong buổi lễ, con cháu của hai cụ đến khá đông.
    Họ nghĩ gì cũng không ai biết

 6. krok says:

  Chàng trai vừa tròn 18 vẫn hồn nhiên như trẻ con. “Trên cột mốc hồi ấy có cây bưởi sai lắm, vẫn ở tuổi tranh nhau cái gậy để chọc bưởi mà, có biết gì đâu”

  http://vnexpress.net/interactive/2017/cuoc-chien-khong-the-quen

  Làng Trường Lâm ở ngoại ô Hà Nội này, 7 đứa đi chiến trường biên giới, thì đã có bốn người vĩnh viễn không trở về.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Tôi có một kỷ vật chứa đẫm mồ hôi của hai người lính quê Hà Tây thuộc QĐ3. Một người đã hy sinh ở Vị Xuyên trong một trận đánh với giặc Tàu. Đó là chiếc giường “mo đec”, quà của em trai tôi.
   Khi tôi chuẩn bị cưới vợ, em đã “lo” cho tôi chiếc giường đó và một ba lô chè Xuân Thái Nguyên. Em đã nhờ chiến sĩ trong đại đội mang quà từ Võ Nhai Thái Nguyên về Hà Nội để giao cho tôi khi họ được “tranh thủ” về thăm nhà 3 ngày. Hai người phải thay nhau vác chiếc giường từ Ga về Đặng Dung, gọi điện vào đơn vị cho tôi để ra nhận. Sau mấy ngày tranh thủ đó, họ về đơn vị và phải lên Vị Xuyên đánh giặc. Một người đã hy sinh vì đạn pháo.
   Sau này em tôi mới kể lại cho chúng tôi. Em giấu cả nhà, thậm chí cả tôi chuyện đơn vị em phải luân phiên đánh Tàu ở Vị Xuyên. Em sợ cả nhà lo lắng.

   Chiếc giường nay chúng tôi không dùng. Có lần vợ tôi định cho đi. May mà tôi biết được, giữ lại và kể cho vợ và hai con về “lai lịch” chiếc giường. Dù cũ, lạc hậu nhưng chúng tôi phải trân trọng và sẽ giữ mãi chiếc giường đó, dù có thể không dùng nữa. Đó kỷ vật mang đầy tình anh em, đồng đội của một thời khó khăn nhưng không được phép quên.

  • rua vang says:

   Ngày 17/2/1979 : Bạn,chú,bác anh em “Bên thua cuộc” ở Trại Tù cải tạo miền Bắc .
   Tội lỗi : sinh ra miền Nam “Bên thua cuộc”.Tàu Cộng chúng tôi xem là giặc ngoại xâm.
   “Bên thắng cuộc” xem tàu Cộng anh em xã hội chủ nghĩa.“Bên thắng cuộc” có súng đạn quyền lực.“Bên thua cuộc” ở Trại Tù cải tạo xem em xã hội chủ nghĩa Đánh Nhau.
   “forgive but never forget”

 7. krok says:

  Cảm động và rất thật.

  http://news.zing.vn/cuoc-doan-tu-dam-nuoc-mat-cua-tre-babylift-sau-42-nam-post720532.html

  Tôi muốn sống bên mẹ, sống ở Việt Nam dù nghèo khó!

 8. Hai Cù Nèo says:

  Nước Mỹ tự hào về nền dân chủ, luật pháp được tôn trọng. Bây giờ đang bị thử thách thực sự bởi chính dân Mỹ đã bầu lên một TT sẵn sàng đặt quyền lợi của mình lên trên hết. Có tin đồn là Trăm ủng hộ chính sách một TQ vì bác Tập vừa tặng cho lão trademark cho thương hiệu. Vậy là tham nhũng ở Mẽo đâu thua gì các nước khác, đảng CH độc quyền muốn làm gì thì làm. Hổng biết các còm sĩ Mẽo có còn tự tin cho là luật pháp Mỹ sẽ không Trăm lộng quyền không. Ai đời cố vấn thân cận của TT ngang nhiên lên TV quảng cáo cho hàng hóa của con gái TT mà không hề bị đụng tới một sợi lông. Ha ha ha

  • Mười Tạ says:

   Tiên sinh ơi, MT gửi giấy mời tham gia CLB nhặt đá nhé. 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Chỉ có những người không biết né đá mới phải nhặt. Tui núp kỹ lắm để coi thằng khác hứng đá của thiên hạ chơi.

   • Hai Cù Nèo says:

    Nói chơi với anh 10 thôi chứ vào hang này muốn có up nhiều dễ ợt vì thiên hạ thích nghe những gì thích nghe. Vậy thôi. Còn ai nói khác điều mình thích là down tới. Thằng cháu VK của tui kể dân VK cứ ứng viên CH là bỏ phiếu bất kể thế nào dù DC mới đem cho họ nhiều hỗ trợ của CP. Vậy chứ lúc nào cũng hô hào dân chủ hết.

 9. krok says:

  Tôi tin a. Lê Kiên Thành đã truyền đạt chính xác.

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/doithoai/chien-tranh-bien-gioi-17-2-ong-e-kien-thanh-noi-ve-cha-va-ngay-17-2-1979-356936.html

  Dẫu sao tôi thấy toàn ban lãnh đạo đi dự đám cưới tối ngày chiến tranh xảy ra là vô cảm.
  Tôi nhớ cảm giác của mình khi đó đang học ở ngoài nước, xem tv Nga truyền hình cảnh ô PV Đồng cười toe toét trong khi chiến tranh xảy ra, tôi đã tức giận ghê gớm và ác cảm khủng khiếp.
  Tôi rất khó chịu với cách tuyên truyền rằng “thanh niên Việt Nam tự hào ra chiến tuyến vì một lần nữa lịch sử lại chọn chúng ta làm điểm tựa!”
  Tôi sẵn sàng về nước đi chiến đấu, để bảo vệ đất nước, phụ nữ và trẻ con bị quân thù sát hại, đó là lòng căm thù, không phải tự hào gì hết.
  Thậm chí nhiều người Nga hỏi tôi: ” Bọn tàu đánh Việt Nam để làm gì ” – họ không tin là t+ xâm lược Việt Nam!

  • krok says:

   Đọc lại bài của cụ Cua thật tâm huyết:
   “Còn ai từng đứng trong chiến hào biên giới năm xưa thì không thể quên những ngày máu lửa. Người ngã xuống càng không thể bị vùi dập vào quên lãng, chính họ đổ máu cho chúng ta hôm nay.”

   ❤️

   • TranVan says:

    DẠ HƯƠNG

    Sẽ rất nhớ dáng người vừa thoáng gặp
    chiều Lạng Sơn súng nổ rụng hoa đào
    những giọt máu của vườn cây vung vãi

    trường sơ tán rồi, cô giáo còn chốt lại
    khẩu súng thép chéo lưng con gái
    ôi tấm lưng kia ngỡ sinh ra để mà mềm mại

    dáng điệu ấy chốt lại lòng ta mãi
    như dạ hương thoáng gặp một đêm nào

    (Tuyển tập thơ Nguyễn Duy)

    • TranVan says:

     G.S. Tương Lai, 17/02/2017 :

     (Họ là ai mà đã ngăn chặn , làm khó dễ , không cho tôi đi thắp nhang tưởng niệm nhớ và ghi ơn chiến sĩ và đồng bào ta đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu kiên cường chống quân Trung Quốc xâm lược trong cuộc chiến tranh biên giới 17.2.1979 ?).

     Tôi nói : anh bảo là không dám ngăn cản lòng yêu nước của bác, nhưng sợ bác tuổi cao, ra chỗ đông người, đám trẻ lợi dụng, gây bạo loạn làm bác dễ bị vạ lây thì đây, tôi đứng đây, biểu thị lòng yêu nước, chống lũ bán nước và lũ cướp nước, đây là lời Chủ Tịch Hồ Chí Minh, chú chụp đi.

     Anh ta thật sự lúng túng không dám cầm máy của tôi đưa để chụp, lúng túng như ngậm hạt thị.

     Tôi nói rõ : tôi thử xem điều chú giải thích nãy giờ có được phần nào sự thật không, nay thì tôi hoàn toàn thất vọng vì chú đúng chỉ là một công cụ mạt hạng được người ta sử dụng đi ngăn chặn những người yêu nước già cả như tôi.
     ….

  • PV-Nhân says:

   * Tôi lại không tin tí nào bác Krok.

   • krok says:

    Bác Nhân, ô LD có nhiều mặt, thậm chí có thể không nhất quán.

   • chinook says:

    Tôi tin. Cảm nhận như những gì một hoàng tử nhận định về vua cha.

    Và tôi buồn.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Trước tết, tôi có về quê cùng xe với một ông anh của bạn thân tôi. Trên xe anh hỏi thăm em trai tôi. Anh kể:
   – Hồi đánh K anh gặp nó cùng thằng bạn trên đường ra “chốt”. Anh có khuyên chúng nó: Chúng mày đừng “máu”, cố tìm những chỗ ẩn nấp tốt để tránh đạn, giữ lấy mạng mà về. Hôm đó anh có cho hai đứa mười ngàn để uống cà phê.
   Tôi nghi ngờ chuyện của anh. Về đến nhà tôi hỏi ngay về chuyện đó. Chú em tôi cười:
   – Có chuyện đó thật đấy. Đó là lúc mới xảy ra chiến tranh biên giới. Bọn em đang trên đường đi đánh nhau thì gặp anh ý. Anh là lính thông tin, anh kéo hai thằng vào uống cà phê. Kể cũng lạ, đánh nhau như rứa, người ta chạy hết mà vẫn có một quán cà phê dưới làn đạn đại bác.

   Cũng bắt đầu từ đó, em tôi phải trải qua nhiều trận đánh ác liệt, đẫm máu với quân Pôn Pôt, đuổi chúng đến tận Battambang. Rồi đơn vị em về nước, ra Bắc phải tham gia đánh giặc Tàu ở chiến trường Vị Xuyên. Tôi chắc, trong chiến trận, em không thể cứ đi tìm chỗ an toàn như lời khuyên của ông anh bạn tôi. Bởi vì em về với thương tích đầy mình. Em viết thư cho bạn em (em không dám kể cho gia đình) rằng, đã nhiều lần phải ôm xác đồng đội người thì nguyên vẹn, người thì nát bét, người thì thi thể không đầy đủ… để chôn cất…

   Tôi viết ra điều này, không phải muốn nói về em tôi mà qua thực tế này để đề cập tới những người mang thân phận là người lính. Họ phải trực tiếp đối mặt với kẻ thù, với cái chết theo mệnh lệnh, chỉ thị của cấp trên. Trong trận đánh, quyết định của người chỉ huy đưa ra cũng là quyết định mạng sống của nhiều người lính. Còn đối với quốc gia, quyết định của người đứng đầu sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của cả dân tộc, xương máu, của cải của rất nhiều gia đình. Một người lính hy sinh ở chiến trận ai cũng có thể nói: họ hy sinh vì Tổ Quốc. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta có quyền đặt thêm câu hỏi, tại sao họ chết ? Chết vì đạn, vì bom… của giặc là đương nhiên rồi nhưng cũng có những câu hỏi: họ có tránh được cái chết đó không? Có thể, nếu họ không “xông lên”; có thể, nếu quyết định của người chỉ huy sáng suốt, chuẩn bị kỹ càng cho trận đánh; cũng có thể, họ gặp may mắn, bom đạn giặc “tránh” họ… Khi còn công tác, tôi đã từng tiếp một vị đại tá. Sau khi ông ra về, mọi người trong phòng nói: ông này là “sư trưởng nướng quân”. Thật không may cho những người lính thuộc sư đoàn của ông này.
   Ở cấp chiến lược: trước hàng triệu sinh mạng bị chết bởi cuộc chiến tranh, không thể không đặt câu hỏi: có tránh được chiến tranh không, nhất là, có tránh được cuộc chiến tranh để “thống nhất” đất nước không? Mới đây tôi được biết đã có tư tưởng thống nhất bằng phương pháp hòa bình trong lãnh đạo khi đọc bài viết của Khuất Biên Hòa. Xin được trích từ bài này: “ngày 5 tháng 6-1956, Báo Nhân Dân đã đăng (gần hết cả số báo) bài “Thi đua Hòa bình” của anh Võ Nguyên Giáp; trong đó có câu: “Người ta hỏi rằng, có thể thống nhất đất nước bằng phương pháp hòa bình được không? Câu trả lời là được! Và đó là con đường duy nhất đúng.” Tiếc thay, tư tưởng hòa bình đó đã bị gạt bỏ, thay là cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử nước Việt bởi chủ trương của những người lãnh đạo.

   Người ta viết: hàng triệu chiến sĩ đã ngã xuống để “đất nước được thống nhất”. Còn tôi, tôi lại muốn thêm cho đầy đủ: để đất nước như ngày nay, có những người lính ngày xưa đi đánh giặc phải lăn lộn với những khó khăn, thiếu thốn đủ bề trong cuộc sống hàng ngày, bên cạnh là đầy rẫy những kẻ không biết bom đạn là gì nhưng đang phè phỡn hưởng thụ với những đống của cải tham ô, ăn cắp được nhưng lại đang ở vị trí..lãnh đạo.

   Con người sinh ra là để được sống như…con người, sao lại phải từ giã cuộc đời, nhất là khi đang độ tuổi đôi mươi bởi những quyết định của người khác? Lời khuyên của ông anh bạn tôi với em trai tôi trước khi chú ra trận hình như là đúng?

   • Tuan_Freeter says:

    Anh 1000 $ viết:”…Hồi đánh K …anh có cho hai đứa mười ngàn để uống cà phê…”
    Có gì đó sai sai?

    – Theo sắc lệnh của thủ tướng mang số 88 CP ký ngày 25 Tháng Tư, 1978 (được bảo mật đến 3/5/1978) v/v đổi tiền:
    * Dân thị thành được đổi tối đa:
    100 đồng cho mỗi hộ 1 người;
    200 đồng cho mỗi hộ 2 người;
    Hộ trên 2 người thì người thứ 3 trở đi được đổi 50 đồng/người;
    Tối đa cho mọi hộ thành phố bất kể số người là 500 đồng.

    * Dân quê được phép đổi theo ngạch sau:
    100 đồng cho mỗi hộ 2 người (50 đồng mỗi người)
    Hộ trên 2 người thì người thứ 3 trở đi được đổi 30 đồng/người;
    Tối đa cho mọi hộ dưới quê bất kể số người là 300 đồng.

    Số tiền sở hữu trên mức tối đa phải khai báo và ký thác vào ngân hàng. Khi cần dùng thì tiền đó có thể rút ra nếu có lý do chính đáng.
    Một điều kiện nữa là người dân phải chứng minh rằng số tiền trên mức tối đa là tiền kiếm được bằng “lao động cá nhân” chân chính chứ không phải tiền trục lợi qua lao động của người khác.

    Không biết anh lính thông tin này phải “khai báo” và “rút ra” như thế nào để có tiền cho hai đứa “mười ngàn” để uống cà phê?

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Cảm ơn bác.
     Bác nhắc mới để ý có sai sót về mệnh giá tiền. Đã qua mấy lần đổi tiền, nay chỉ quen với mệnh giá hiện tại, quy đổi giá tiền một cốc cà phê thời đó với giá tiền cốc cà phê ngày nay. Ông anh bạn tôi nói “mười ngàn hai thằng”, về nhà em tôi nói “mỗi thằng năm ngàn”. Tôi chỉ nghi ngờ và kiểm chứng lại thông tin ông anh bạn tôi có thực tham gia chiến trường và gặp em tôi ở mặt trận như ông nói có thực hay không mà thôi.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Tôi có một bằng chứng thật, xác nhận ý kiến của Ngọ 1000 USD có nhầm lẫn về số tiền “Uống cafee” hồi xẩy ra chiến tranh biên giới 17/2/1979.
     Gia đình tôi ngày đó ở Khu tập thể 101 Nguyễn Trường Tộ Hà Nội và được coi là “Gia đình khá giả nhất” trong khu tập thể.
     Tôi nhớ chính xác, lúc đó tôi có 8000 đồng gửi vào 8 sổ tiết kiệm ở Quỹ tiết kiệm gần nhà trên phố Quán Thánh ( dạo đó chưa có lệ gửi tiền vào ngân hàng )
     Khi chiến tranh biên giới xẩy ra, chồng tôi đã sang Scotland UK để học tiếng Anh, mẹ chồng vừa mới mất được 5 ngày, tôi và thằng con lên 8 tuổi ở cùng ông bà ngoại trong căn hộ tầng trệt khu tập thể này.

     Lúc đó thành phố có một chỉ thị: Tất cả người già và trẻ em chuẩn bị đi sơ tán ra khỏi Hà Nội, những người đang làm việc ở lại sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ Thủ đô.
     Tôi ra Quỹ tiết kiệm rút 500 đồng đưa cho ông cụ thân sinh, dặn ông cụ:”Nếu có gì nghiêm trọng xẩy ra, bố đèo mẹ và cháu trên xe ( chiếc Honda 50 đã cũ ) rồi qua Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh… đâu cũng có người quen để tạm trú, hai chị em con ở lại”

     Lo xong chuyện bố mẹ và thằng con rồi, tôi nẩy ra một ý định táo bạo và lãng mạn: Suốt những năm tuổi trẻ của mình, tôi ước mơ có một chiếc Piano nhưng không có tiền để mua, lúc đó người Tầu phố Hàng Buồm bỏ ra đi, Piano trở nên dễ mua và gia lại rẻ, tôi nhờ bà Thái Thị Sâm ( hiệu trường Văn hóa nhệ thuật Hà Nội ) dẫn tôi đi chọn đàn để mua.
     Tôi mua được một cây đàn Yamaha F1 đã cũ, giá 2600 đồng.
     Nhiều người can ngăn tôi đừng liều lĩnh thế, tôi cãi lại “Nếu chiến tranh tràn đến đây và bọn Tầu đến được để phá chiếc đàn này thì sẽ mất nhiều thứ nữa, cái đàn có xá gì!”
     Đến năm 1988, tôi bán chiếc Piano cũ đó với giá gần một cây vàng để mua chiếc Yamaha đời mới hơn để trong nhà mới..
     Vậy con số 10 ngàn uống Cafee là sai
     :

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Nhân @ Tuân_Freeter nhắc đến chuyện đổi tiền, tôi ghi nhận lần đổi tiền tệ hại nhất là lần xẩy ra vào năm 1985.
     Không hiểu tại sao năm 1078 vừa mới đổi, thì năm 1985 lại đổi lần nữa với một loạt lý do ổn định GIA. LƯƠNG, TIỀN gì đó?…. Nhưng ngay sau đó tiền đồng đã mất giá trầm trọng và mấy cuốn sổ có mấy nghìn bạc tiết kiệm của tôi còn lại trở nên vô giá trị
     Tôi vẫn còn giữ,.đó là một trong những kỷ niệm thất bại của những người tin vào tiền tiết kiệm như tôi.

    • huu quan says:

     chi Vân ơi. đổi tiền là tính ưu việt của XNCN, mỗi lần đổi tiền sẽ là 01 lần úynh bọn tư sản, đầu cơ tích trữ tiền bạc sẽ phải chết vì chỉ trong 01 buổi, tiền sẽ thành giấy lộn. VN đổi tiền có mấy lần trong chục năm thì xá gì, Cuba (Em nghe nói- Chưa xác thực) trong vòng 01 tuần đổi 4 lần, giết hết bọn tư sản luôn.

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Kính chào lão bà bà.
     Chắc chắn. cả 3 người, anh người bạn, em trai và Ngọ đều sai. Tuy nhiên đến lúc này Ngọ cũng chưa xác định được một đồng hay mười đồng theo tiền thời đó. Còn cuộc gặp gỡ đó thì phải xảy ra trước năm 79, vào thời kỳ đấu của cuộc chiến tranh Biên giới phía Tây Nam, có lẽ cũng trước đổi tiền năm 78.

     Đổi tiền năm 85 em không thiệt vì không có tiền nhiều vì thu nhập của vợ chồng em chẳng có gì ngoài lương 85 đồng mỗi người. Em còn lãi, bắt chước mấy người trong khu tập thể, đêm trước ngày đổi tiền em mang chiếc phích cũ ( là quà mừng đám cưới của đơn vị cho vợ chồng em) mang ra chợ Ngọc Hà bán được gấp mấy lần phích mới. Hì …hì.

    • 3Huy says:

     Tới năm 1978 tờ tiền có mệnh giá cao nhất là 10 đồng, màu đỏ, do TQ in giúp. Sau khi đổi tiền 1978 thì tờ tiền mệnh giá cao nhất cũng vẫn là 10 đồng (không còn màu đỏ chót nữa) do Đông Đức in giúp. Phải tới sau đợt đổi tiền 1985 có lạm phát mạnh thì mới xuất hiện tiền mệnh giá với nhiều số 0 hơn.

    • VT says:

     Chắc là mười đồng , bác Ngọ 1000nga2n usd quen xài tiền triệu nên nhầm . Năm 1979 ,ở tây ninh bạn tôi mua chiếc Honda 67 – mắc nhất hồi đó có 1.800 đồng vì trúng xổ số giải đặc biệt 5.000 đ..Lương TN đại học của tụi tôi là 61 đ ( mới xem lại quyết định tăng lương năm 1981 là 70 đ mới dám còm )

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Cảm ơn bác VT đã chia sẻ. Cuộc gặp đó diễn ra sau vụ quân Pon Pot gây ra thảm sát Ba chúc ngày 18/4/1978, trong khi đơn vị chú em tôi chuẩn bị vượt kênh Vĩnh Tế tấn công giặc. Từ những thông tin của bác và hồi tưởng lại của Ngọ thì khả năng anh ấy cho mỗi người 5 hào (tổng cộng là 10 hào=1 đồng) là hợp lý hơn. Hồi đó một cốc cà phê đá ở phố Đại La Hà Nội cũng chỉ 3 hào. Anh ấy là Hạ sĩ quan chỉ được hưởng phụ cấp nên cũng không có nhiều tiền để cho hai thằng em đồng hương đến chục đồng đâu.
     Kính chào bác/

 10. huu quan says:

  Ngày 17/2/1979, nhà tôi ở Nghĩa Lộ (Cách Sapa- nơi Trung Quốc xâm chiếm chừng hơn 100km). Cuộc xâm lược của quân bành trướng tôi không chứng kiến vì chúng chỉ tiến đến Sapa, chỗ tôi chỉ nghe tiếng pháo ì oàng xa ca vọng lại. Nhưng chỉ sau nửa ngày 17/2, dân chay loạn ùn ùn kéo về, ở chật khu chợ và bến xe, chính quyền phải kêu gọi người dân nhường cơm sẻ áo cho dân chạy loạn. Tối 17/2, khu đất trống sua nhà tôi có tiếng ồn ào suốt đem, sáng ra đã thành khu công sự với súng trung đại liên cùng những đường hào giăng kín.
  Chúng tôi vẫn đi học nhưng mỗi học sinh phải trang bị 01 túi cứu thương và tập kỹ năng cứu người bị nạn. Mỗi học sinh góp 01 cây tre để làm hầm tránh pháo.
  Lệnh tổng động viên, những anh chị lớp 10 (Hệ 10 năm ngày đó) tình nguyện đi bộ đội được miễn thi tốt nghiệp Trung học. Thanh niên đang làm tại các cơ quan nhà nước đợc phát súng, huấn luyện kỹ năng chiến đấu. Cả thị xã sôi sục chuẩn bị cho ngày kháng chiến trường kỳ.

 11. 3Huy says:

  Bác Cua chẳng viết bài nào về ngày 17/2 mà cứ khai thác mãi chuyện chính trường Mỹ.

  • Thanh Tam says:

   Đến VTV hôm nay cũng chỉ dám đưa bài thơ của Dương Soái và Thuận Yến phổ nhạc :”Gửi em ở cuối Sông Hồng “, Loáng thoáng về ngày Trung Quốc xâm lược 17/2/1979 .

   • Thanh Tam says:

    Bài hát ” Gửi em ở cuối Sông Hồng ” thực sự là Bài hát được nhiều người yêu thích trong suốt mấy chục năm qua :

  • trucn40 says:

   Chuyện chẳn có gì mơi. Chúng ta quên mất cái vụ Ted Kennedy đi đêm với Liên Xô nhằm lật đổ Regan mấy năm trước rồi hay sao? dung google tìm từ Ted Kennedy Russia, nó sẽ ra hang tá
   Điều mới ở đây là Ted Kennedy còn làm thượng nghị sĩ cho đến chết còn Flyn chưa đến hồi cuối mà đã bị fire??????

  • 3Huy says:

   Sao lại so sánh HC với “ống mõ” VTV 🙂

 12. xanghứng. says:

  Chim Câu lèo lộn chốn Hang Cua
  Huơ càng chọc ghẹo búa lua xua
  “Tê-Em”, “Si-Núc”, cô “Cà-Tím”
  Tìm cá, ghẹo chim, “ấy” mu Rùa.

  • TC Bình says:

   Bồ Câu bận tám chuyện Mỹ-Nga,
   Ú ớ vờ quên chuyện nước nhà.
   Ai như hai gã Bình, xanghứng,
   Tí ta tí tởn chuyện gái, hoa. 🙂

  • VA says:

   Hôm nay mười bảy tháng hai
   Đúng ngày Trung Quốc chơi bài chiến tranh
   Chợt nghe tiếng nổ cái oành
   Hóa ra Xang Hứng đành hanh viết còm
   Sang Mỹ đánh dậm om sòm
   Kiểm điểm chưa viết đòi đòm lão Đô
   Sida đã dính hay chưa
   Súng ống có gãy có chừa lòng tham
   Tóc vàng đừng thấy mà ham
   Như ngoáy lọ mỡ, dưa gang cuối mùa
   😦

   • Cốt Thép says:

    10 like cho cụ VA.

    • Mười Tạ says:

     Cụ VA là Triệu Tử Long của HC đấy. 🙂

    • VA says:

     Lão CT hoang thật.
     Cậu 10 đừng có lỡm tôi, Tam quốc ngoại truyện phán TTL là gái giả trai.
     Lúc cứu A Đẩu, TTL nhét tý vào mồm nó nên nó im thin thít, tha hồ đánh nhau với quân Tào. Thậm chí sau khi no say nó còn ngủ khì cấu mãi mới chịu dậy 😀

 13. Thanh Tam says:

  Nhớ ngày Trung Quốc đưa quân Xâm lược tại Các tỉnh biên giới phía Bắc 17/2/1979 . Nhà báo Nhật Bản Takano đã Hy sinh tại Lạng sơn trong Trận chiến ác liệt đó . Nhạc sĩ Phó Đức Phương đã có bài hát về Nhà báo trẻ sứ sở Hoa Anh đào đã cùng sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong những ngày chống trả Quân Trung quốc xâm lược :

 14. Dove says:

  Rất đáng tiếc là do vội nên tôi đã cung cấp link đến bản tường thuật hải chiến Hoàng Sa của hải quân đại tá Hà Văn Ngạc nhưng đã bị gọt đi một số chi tiết quan trọng.

  Trong khi tìm kiếm lại bản gốc mà tôi đã đọc cách đây hơn 10 năm. Đề nghi đọc bản phân tích hải chiến của nguyên hải quân trung tá Lê Văn Thự, cựu Hạm trưởng HQ16. Link:

  http://sachhiem.net/LICHSU/L/LevanThu01.php

  Hải quân Trung tá Lê Văn Thự có cùng quan điểm với tôi về trình độ chỉ huy chiến dịch và kỹ năng tác chiến, tôi cũng đồng ý với quan điểm của Tòa soạn Sách Hiếm, Cali, USA :

  “Chuyện dài hải chiến ở Hoàng Sa năm 1974 có vẻ như càng ngày càng mở ra nhiều mê lộ. Nhưng ít nhất nó chứng minh được rằng các vị chỉ huy của VNCH không hề nắm vững tình thế, rằng quân đội miền Nam không làm chủ được chính mình.

  Những lời nói thật, như bài thứ nhất của cựu hạm trưởng tàu HQ-16 Lê văn Thự đã lật tẩy những người đã tìm cách tự tạo hào quang cho mình mấy chục năm qua. Và đương nhiên, lý lẽ của sự thật lúc nào cũng vững chắc hơn những lý luận để bảo vệ cho cái gì khác hơn sự thật.

  Bài thứ hai của cựu Trung Tá Lê Văn Thự được chép sau đây là bài trả lời dứt điểm các phản hồi đó. Nói theo tựa đề của trang doi-mat.vn, “Thuyền trưởng HQ16 bẻ gãy các lời chỉ trích của đồng đội.

  ” Khi đăng bài này, trang mạng Hoangsa.org cũng nhận định: Sau khi có nhiều ý kiến phản đối, ông Lê Văn Thự đã đăng tiếp bài viết thứ 2 (SH: 1/6/04) cũng trên Calitoday để đưa ra lập luận phản bác. Sau khi bài thứ 2 này được đăng, cho đến nay mặc dù đã qua thời gian khá lâu (SH: từ 1/6/04 đến 1-12-2007), những người trong cuộc vẫn chưa thêm ý kiến nào khả dĩ để bác bỏ được những gì ông Thự đã viết trước đó.”

  Hết trích.

  • HD says:

   Cụ Dove có vẻ rất thích say sưa phân tích lỗi lầm đã qua của ‘bên thua cuộc’ nhỉ?

   • phù sa says:

    Cũng như rất nhiều cụ hằn học phân tích những sai lầm đã và đang của bên thắng cuộc… Hòa hợp, hòa giải thực sự vẫn còn rất xa vời.

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Ai ở “Bên thắng cuộc”?
    Ai ở “Bên thua cuộc”?
    Tôi cho rằng đó là một cách nghĩ không chỉ là sai lầm mà còn rất ấu trĩ.

    Lâu nay tôi không thích nhắc đến bởi vì từ năm 2012, khi cuốn sách được ra đời và anh Osin sang Mỹ , trở thành khách của Tổng Kua, thì tôi cũng được một người bạn ở Mỹ gửi tặng qua nhà sách Amazon và tôi đã lên tiếng, Osin đã phản ứng lại với tôi…
    Nhưng tôi không thích tranh luận.

    Xin kể một câu chuyện xẩy ra tại gia đình tôi.
    Sau đảo chính Nhật 9/3/1945, chính phủ Trần Trọng Kim ra đời.
    Gia đình tôi có hai người tam gia vào công việc của “chính phủ bù nhìn” đó.
    Ông cậu là Luật sư Phan Anh, đã thành đạt, đã nổi tiếng, thì làm Bộ trưởng Bộ thanh niên và đề xướng phong trào thanh niên tiền tuyến cứu nước..
    Ông cháu Lê Văn Nậm là học sinh trường Bưởi ( trường Chu Văn An ngày nay ) mới 20 tuổi thì bỏ học, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng, cùng bạn bè đi quyên góp tiền gạo, nấu cháo, đưa về các thôn làng cứu đói, giúp dân vượt qua thảm họa “Nhổ lúa trồng đay” của người Nhật khiến hơn 2 triệu người chết đói.

    Sáng ngày 19/8/1945, Lê Văn Nậm cùng bạn bè trong tổ chức cứu đói súng sính ra Nhà hát lớn Hà Nội để đón nhận một “Bước chuyển biến lớn của đất nước”
    Nào ngờ, tại quảng trường Nhà hát lớn, chính phủ Trần Trọng Kim bị xóa sổ, nhóm thanh niên học sinh trường Bưởi bị bắt và bị đưa đi biệt tích. rồi bị thủ tiêu
    Lúc đó tôi còn quá nhỏ, nên chỉ thấy bà ngoại tôi nghẹn ngào ngồi khóc mà chưa hiểu nổi đó là chuyện gì.

    Gần 20 năm sau, tôi được biết một trong số những người dúng tay vào tội ác ở quảng trường Nhà hát lớn.năm đó là ông Nguyễn Lam, cũng là học sinh trường Bưởi, nhưng theo Việt Minh rất sớm, sau này là Bí thư TW đoàn thanh niên khóa đầu tiên, bí thư BCHTW ĐCS, Phó TTg và là Bí thư thành ủy Hà Nội…..

    Hơn 40 năm sau, tôi lại được biết ( qua con gái ông NL kể lại ) trước khi lâm bệnh qua đời , ông Nguyễn Lam đã viết một cuốn hồi ký, ăn năn vì những tội lỗi của mình, do ấu trĩ , ông đã làm hại những người bạn bè, những trí thức rất đáng quý, mang lại nhiều tổn hại cho cho đội ngũ trs thức đất nước.
    Rất tiếc cuốn hồi ký của ông không được xuất bản, bản thảo cũng mất, nên không mấy ai biết được những bí mật đó.

    Sau khi “Bên thắng cuộc” ra đời, chị LN, con gái ông Nguyễn Lam nói với tôi, họ không hiểu họ là “Bên thắng cuộc” hay họ đã bị “Thua cuộc” từ phút đầu tiên?

    Vậy, tôi muốn hỏi, ai là người thắng cuộc?

    • Mười Tạ says:

     MT ko biết phát biểu gì về còm này dù thấy nó hay chân thật.

     BTC chỉ là cuốn sách gom góp tin vỉa hè là chính. Người ta phải thừa nhận điều này trước khi ước mơ Thụy sĩ phương Đông.

    • krok says:

     Chuyện bác Vân kể là bi kịch của dân tộc mình.
     Sai lầm do ấu trĩ, làm hại những bạn bè, trí thức yêu nước tức làm hại chính dân tộc mình để rồi phải ăn năn.
     Biết sai nhưng không nhận sai, mà bắt mọi người phải gọi hươu là ngựa, để hưởng đặc quyền, lịch sử sẽ gọi là gi?.

    • TungDao says:

     Lịch sử Việt gọi là thời kỳ Mao Hương hay Tập Hương. Gọi tắt là : Mao-Tập Hương.

    • Hai Cù Nèo says:

     Không có ai.
     Tất cả đều thua cuộc. Nhưng những kẻ thua cuộc thay vì ngồi lại tìm ra nguyên nhân tại sao thua thì lại tìm cách đổ lỗi cho nhau. Chấm hết.

    • trungle118 says:

     nghĩa đen nhất là bên thắng trong cuộc nội chiến, còn số phận của từng con người thì dẫu nằm bên thắng vẫn có người thua và nằm bên thua vẫn có người thắng mà Bác.
     điển hình là trong dòng họ nhà cháu có 2 ông đại tá, ông Bác cả là đại tá cộng sản, ông chú út đại tá Việt Nam Cộng hòa. nếu mê tín thì nói nhà vẫn còn phúc hoặc không mê tín thì nói nhà vẫn còn hên khi hai ông không đụng nhau trong cuộc chiến. nếu tệ hơn có khi trong hòm tên mũi đạn hai anh em ruột đã giết lẫn nau rồi.
     người thắng cuộc chắc là chế độ này chứ không phải là từng con người riêng lẻ hoặc các tham quan ngày nay.

    • Dove says:

     Thưa chi Thanh Vân, Dove thấu hiể nỗi đau vì chuyện của dòng họ cũng bi thương, nhưng do quê nội ở Hà Tĩnh nên đón nhận theo kiểu Chinh Phụ Ngâm:

     Thuở trời đất nổi cơn gió bụi.

     Thế còn bi thương ở cấp dân tộc?

     Có đến 3 và đau lắm:

     1) Mẫu quốc Gaulois bảo hộ chgểnh mảng để ai đó mời phát xít Nhật tràn vô khoảng 2 triệu người chết đói. Cụ Vũ Khiêu đã viết:

     “Mỗi người manh chiếu bó bó chôn chôn.
     Từng đống trên xe chồng chồng, chất chất
     Ôi nói ra những toát mồ hôi
     Mà nghĩ lại thêm tràn nước mắt
     Dây thân ái cũng nghiến răng dứt đứt”.

     2) Chưa kịp rút kinh nghiệm mẫu quốc Gaulois thì ai đó lại rước đồng minh vào lập ấp chiến lược, ném bom B52, xát chất da cam vào bào thai con trẻ. Cô bé napalm cởi truồng nhòng nhõng chạy ra đường làm nhói lòng cả thế giới.

     3) Bị bạn chí cốt “môi hở răng lạnh” xúi Polpot đâm dao găm vào khúc ruột Miền Nam rồi tự tay cầm tạ lớn nện vào sọ não MB.

     Nguyễn Du đã phải thốt lên:

     Trãi qua một cuộc bể dâu,
     Những điều trông thấy mà đau đớn lòng

     Nay thì tha tội Gaulois rồi, hữu hảo với phát xít, thân thiện với đồng minh đến mức Dove dứt ruột cho con gái noi chí nguyện Văn Ba sang học lấy một nghề kỹ nghệ và hưởng nền dân trị kiểu D. Trump.

     Thế nhưng ai đó vẫn còn, không những ko tha “môi hở răng lạnh” mà ngày đêm rèn chí cống hiến cả dân tộc làm thít nhồi pháo để bắn nó cho tan thây hả dận.

     Thương ai đó lắm vì thiếu sáng suốt nên lòng bao dung đâm ra có chọn lọc.

   • Hoang Phuong says:

    Có lỗi thì phải nhận cho rõ, để mà còn xây dựng tương lai. Nếu khộng như vậy thì có lẻ đến lúc “đổi thay”, tôi phải chống gậy dẫn bà xả “…tìm động hoa vàng” quá…He…he.

  • phó thôn says:

   Thế mấy đảo ở Trường sa thì trả lời thế nào hả Cụ?

 15. Văn Mùi says:

  Ngày 17.02.1979, bạn đang làm gì, ở đâu?

  Còn tôi, lúc đó tôi đang làm việc ở Hà nội. Cũng đang trong lứa tuổi thanh niên. Tôi cũng viết đơn tình nguyện lên biên giới, làm bất cứ việc gì cũng được. Cũng hăng lắm. Có lẽ theo “quán tính” ghét Trung quốc đang phổ biến kể từ sau 1975.

  Hầu như không ai trong cơ quan tôi được huy động lên biên giới ngay lúc đó cả. Toàn cơ quan tập trung vào việc chuẩn bị sơ tán về hướng nam, nếu phòng tuyến sông Cầu bị “vỡ”.

  Nhưng rốt cuộc, cuộc chiến diễn ra tương đối ngắn. Đến cuối tháng Ba thì Đặng Tiểu Bình tuyên bố rút. Tôi còn nhớ, phía Việt nam không tổ chức truy đánh sau lưng khi địch rút. Mặc dù quân tiếp viện đã về đến nơi nhờ “cầu hàng không” do Liên Xô tổ chức.

  Chuyện ngắn gọn thế thôi, nhưng bài học lịch sử rút ra từ đó thật to lớn và sâu sắc, có ý nghĩa lâu dài.

  Trước khi trách người khác, chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật lịch sử để thấy rõ chúng ta đã có những gì còn nông cạn, mù quáng ngày trước.

  1- Việc quyết tâm thống nhất đất nước, không để tình trạng chia cắt là đúng. Nhưng chúng ta mới chỉ thống nhất lãnh thổ chứ không thống nhất dân tộc. Đó là một sai lầm, hậu quả còn để lại đến bây giờ.

  2- Việc tìm kiếm liên minh cũng vậy. Chúng ta đã bán láng giềng gần, tìm anh em xa. Không hiểu hết ý nghĩa của Thông cáo chung Trung-Mỹ 1972 có ảnh hưởng như thế nào đến cục diện địa chính trị trên thế giới, trong đó có Việt nam.

  3- Vai trò ảnh hưởng của Việt nam trong các liên minh từng có với Liên Xô, Trung Quốc là hết sức hạn chế. Nhưng ngược lại, vị trí địa chính trị của Việt nam lại hết sức quan trọng.

  4- Các nước quan hệ với nhau theo nguyên tắc tối thượng là: trước hết vì lợi ích quốc gia của chính mình. Mãi sau này, ngộ ra thì sự cũng đã rồi. Chẳng có ai tốt một cách vô cớ, bất vụ lợi cả.

  5- Khi nhận ra sai lầm, ấu trĩ của mình thì cũng không kiên quyết sửa sai, chập chờn nừa vời. Sa vào tranh cãi lý thuyết giáo điều, đặt quyền lợi giai cấp lên trên quyền lợi dân tộc. Cho nên không quy nạp được lòng dân. Tự mình cô lập mình ngay trong lòng đất nước, dân tộc.

  Cuộc chiến tháng Hai 1979 giữa Việt nam với Trung quốc, đặt trong bối cảnh chung sau 1975, là hậu quả của đường lối sai lầm, ngộ nhận đó.

  Đó là một bài học lịch sử.

  • Mười Tạ says:

   Đọc thấy hơi chung chung và quen quen nhỉ. 🙂

   Ngoài lý do là “món quà” mà TQ muốn tặng Mỹ, MT cho rằng sau 75 VN muốn “thoát Trung” và hình như thoát hơi nhanh.

   Để phân tích những quyết sách của lãnh đạo VN, thiết nghĩ, cần bám vào lịch sử VN, văn hóa VN hơn là những khái niệm mới nhu nhập vào.

   Cho nên, những độc giả của DTH, BT, NB Gió, NV Tuấn, Alan Phan, …. e vẫn còn cấp độ sơ khai.

   • befaitu says:

    Iem thích cái đoạn này của bác: ‘Ngoài lý do là “món quà” mà TQ muốn tặng Mỹ, MT cho rằng sau 75 VN muốn “thoát Trung” và hình như thoát hơi nhanh’

   • Văn Mùi says:

    Đúng đấy bác Mười ạ. Nó sơ khai như là ý kiến cho rằng nhãn xe Simson là Liên Xô “cướp” của Đức mang về sản xuất. Và rồi tủ lạnh Liên Xô đắt như tầu vũ trụ…
    Cảm ơn bác đã đọc cái còm “ba lăng nhăng” của tôi và cho ý kiến hết sức thấu đáo và…

   • TungDao says:

    Thoát Trung?.
    Hồi xưa, cái hồi mà MT và TD chưa ra đời, đế quốc Trung Hoa vĩ đại có một quận Giao Chỉ. Cái Quận đó có giống người Việt đã thoát Trung trong suốt 09 thế kỷ. Cái giống người đó có tiếng nói riêng, ngôn ngữ riêng, văn hóa và truyền thống riêng. Hình như bánh dày, bánh chưng là của người Việt.
    Người Minh Hương của Ba Tàu. Họ đã ăn nhờ, ở đậu trên đất Việt và trở thành một trong các dân tộc tạo nên một cộng đồng dân tộc Việt. Vậy mà.Từ giữa thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21 tại nước Việt lại có thêm 02 dân tộc thiểu số : Mao Hương và Tập Hương. Nghe đâu 2 dân tộc thiểu số này có 04 triệu người và rất quyền lực. Cũng nghe đâu trên đất Việt có viện Khổng tử và tiếng Trung làm ngôn ngữ thứ 2.
    Vậy đất Việt, người Việt có thoát Trung được không?.

    • Mười Tạ says:

     Đế quốc TH vĩ đại vs quận Giao Chỉ, hahaha
     Khai khái niệm này quá cách xa nhau về thời gian. 🙂

    • TungDao says:

     -Năm 221 trước Công nguyên được coi là năm Trung Quốc bắt đầu thống nhất trở thành một đế chế rộng lớn, với vị Hoàng đế nổi tiếng Tần Thủy Hoàng cai trị, đánh giấu sự khởi đầu của đế quốc Trung Hoa.
     -Khi nhà Hán đô hộ Nam Việt vào năm 111 trước Công nguyên thì đất Nam Việt cũ bị chia thành 6 quận là Nam Hải, Uất Lâm, Thương Ngô, Hợp Phố, Giao Chỉ và Cửu Chân.
     Trích từ wikipedia.org.

     MT bị hố về thời gian và kiến thức?

    • VA says:

     Vĩ đại cái con khỉ, Nhà Tần đã đô hộ Hán tộc thì có, đọc sử TQ mới thấy điếm vô cùng. Chỉ có 2 trieu đại mới chính cống Hán tộc, là họ lưu nhà Hán và họ triệu nhà Tống, còn lại là ngoại bang hết. Dân tộc Trung hoa tồn tại được là nhờ có tính cách kiểu AQ

    • NTD says:

     Cần gì phải nói đến hồi xưa hả bác TD? Vừa mới đây thôi, Ukraine và nhiều nước khác là một quận huyện của Liên Xô (Nga). Bố mẹ chia mảnh vườn cho hai anh em (Tiệt nhiên định mệnh tại thiên thư). Thằng anh lại cứ tìm cách lấn vườn của thằng em dù cả hai cùng thờ một cha. Quốc gia trong đó yếu tố quan trọng là lãnh thổ và dân tộc trong đó có phần văn hóa là hai khái niệm khác nhau.
     Người ta bảo chỗ nào có chuột, chỗ đó có Chinese. Điều đó không có nghĩa là cả quả đất này là của riêng của Chinese.

    • TungDao says:

     Vâng, nhưng thưa với bác NTD, TD nhắc hồi xưa để MT biết rằng dân Việt mình có cội nguồn từ thân phận lệ thuộc. Đạo làm người của người Việt không phụ thuộc vào tôn giáo mà ở đạo đức khác với người TQ. Người Việt thoát Trung trên nền tảng đó.
     Lão Vĩnh An cười vào cái vĩ đại của người TQ nhưng người Việt mình lại AQ hơn người TQ. Sự bất lực của MT qua việc thể hiện tính AQ. Đó là điều đáng buồn cho thế hệ trẻ hiện nay.

    • Mười Tạ says:

     Ah, tui có bất lực thì kệ tui, THẾ HỆ cái … éo.

    • TungDao says:

     Khà, khà, vậy là MT dính chưởng lây hành vi ứng xử.
     Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, riêng người lây hành vi ứng xử thì được ưu tiên hơn. Híc.

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Bác VA: “dân tộc” Trung Hoa ?

  • LiemĐoan says:

   Kính bác Văn Mùi ,
   Cảm ơn bác có một còm hay và đầy đủ , với sự đồng ý cao của còm sĩ hang cua , hiện có 38 up tuyệt đối .
   Tuy nhiên , tôi vẩn thấy có chút gì lấn cấn , đọc đi đọc lại vài lần hóa ra cái này nằm ngay ở mục thứ nhất .
   Thưa bác , mục thứ 1 có 3 ý :
   a_Việc quyết tâm thống nhất đất nước, không để tình trạng chia cắt là đúng.
   b_ Nhưng chúng ta mới chỉ thống nhất lãnh thổ chứ không thống nhất dân tộc.
   c_Đó là một sai lầm, hậu quả còn để lại đến bây giờ.
   Hoàn toàn nhất trí với bác ý a và b .

   Riêng ý a , mạo mụi xin ý kiến của bác như sau :

   Thời điểm sau 1954 trên thế giới có 3 nước bị chia cắt giống nhau là Đức , Triều Tiên và VN , mổi nước đã có cách giải quyết vấn đề chia cắt khác nhau :

   1_ Đức : Mỗi miền phát triển theo cách của mình đến năm 1990 tái thống nhất theo ý nguyện của toàn dân Đức , không đổ máu , dân tộc đoàn kết , kinh tế vũng mạnh giàu có …

   2_Triều Tiên : Tháng 6 /1950 với quyết tâm thống nhất đất nước BTT đã tấn công NTT , kết quả lôi theo hàng triệu binh lính TQ và phe đồng minh . Sau 3 năm quyết tâm thống nhất kết quả thật kinh khủng cho cả hai phía , đất nước chia cắt vẩn hoàn chia cắt , đời sống người dân BTT ngày càng kiệt quệ .

   3_ VN : Di chứng của quyết tâm thống nhất đất nước là rất lớn , không biết khi nào mới xóa hết …

   Every road lead to Roma , quyết tâm chọn con đường đầy chông gai trắc trở có lẽ là số kiếp của VN chăng ? Đó có phải là cách ĐÚNG như bác đã viết …

   Kính bác .

   • LiemĐoan says:

    Sorry , xin đính chính : Hoàn toàn nhất trí với bác ý b và c .

   • Văn Mùi says:

    Bác LiemDoan kính mến,

    Phần đầu trong ý kiến của tôi có viết:
    1-“Việc quyết tâm thống nhất đất nước, không để tình trạng chia cắt là đúng.”…

    Và bác có hỏi:
    “3_ VN : Di chứng của quyết tâm thống nhất đất nước là rất lớn, không biết khi nào mới xoá
    hết…
    (Mọi con đường đều dẫn tới Rom-xin phép bác cho tôi chuyển ý sang tiếng Việt như vậy), quyết tâm chọn con đường đầy chông gai trắc trở có lẽ là số kiếp của Việt nam chăng? Đó có phải là cách ĐÚNG như bác đã viết…”

    Xin trả lời bác như sau:

    -Đúng như bác nói, đó chính là “số kiếp của Việt nam”: không thoát được ra ngoài vòng đấu đá của các thế lực địa chính trị lớn lúc bấy giờ (một bên là Pháp có sự yểm trợ của Mỹ, một bên là Trung quốc và Liên xô). Xin mở ngoặc thêm: cái “số kiếp” này vẫn đeo đẳng cho đến tận ngày hôm nay, vì nước Việt nam mình “trót” nằm trên trục lộ giao thương quan trọng của khu vực, không thế lực địa chính trị lớn nào bỏ qua được.

    – Bác viết: “Thời điểm sau 1954 trên thế giới có 3 nước bị chia cắt giống nhau là Đức, Triều tiên và VN, mỗi nước đã có cách giải quyết vấn đề chia cắt khác nhau”…

    Có lẽ ta bỏ Triều tiên ra ngoài, vì sự kiện chiến tranh Triều tiên (1950-1953) đã xẩy ra trước 1954 bằng cuộc chiến tranh tổng lực đẫm máu, kết cục là Triều tiên vẫn còn bị chia cắt đến ngày hôm nay.

    Ta so sánh cặp đôi Đức-Việt nam rõ nét tương phản hơn:

    – Đức tái thống nhất trong hoà bình >< Việt nam tái thống nhất sau "con đường đầy chông gai trắc trở"-(lời của bác).

    Đức là nước bại trận trong chiến tranh thế giới lần thứ hai (cũng như Nhật ở châu Á). Do đó, Đức bị quân Đồng minh chiếm đóng, thực hiện chế độ quân quản: phần Đông Đức và 1/4 Thủ đô Berlin dưới quyền quản lý của Liên Xô, 3/4 lãnh thổ và Berlin còn lại dưới quyền quản lý của Mỹ, Anh, Pháp. Lần lượt, các vùng bị chiếm đóng ở Tây Đức được giao lại cho chính quyền CHLB Đức (1948) và ở Đông Đức được giao lại cho chính quyền CHDC Đức (1949). Thủ đô Berlin có quy chế riêng.

    Hai nhà nước Đông và Tây Đức từng là nơi đối đầu nghẹt thở sau khi bức tường Berlin được nhà nước CHDC Đức dưới sự yểm trợ của Liên Xô dựng lên (1961). Tình trạng có bớt đi khi Mỹ và Liên Xô thoả thuận hoà hoãn và hai nhà nước Đức được công nhận tính hợp pháp và có ghế đại diện ở Liên Hợp Quốc (19…?)

    Chỉ đến khi Liên Xô sụp đổ và Gorbachov đồng ý rút Hồng quân về nước, từ bỏ quyền chiếm đóng trên phần lãnh thổ Đông Đức, nước Đức mới có cơ hội tái thống nhất trong hoà bình.

    *Tình trạng nước Việt nam sau năm 1954 lại phức tạp hơn nhiều:

    Chiến thắng Điện Biên Phủ 7.5.1954 đã thúc đẩy việc kết thúc ký Hiệp định Geneve mà thực chất chỉ có thoả thuận xác định giới tuyến ngừng bắn, tập kết quân đội của hai bên tham chiến là Việt nam DCCH và Pháp, về chính trị, xác định Tổng tuyển cử sau hai năm.

    Do sự can thiệp của Liên Xô và Trung quốc, giới tuyến tạm thời là vĩ tuyến 17 đã không làm ban lãnh đạo VN DCCH hài lòng. Phía Quốc gia Việt nam (Bảo Đại) còn không được tham khảo ý kiến, dẫn đến không ký Hiệp định và ra tuyên bố không tán thành nội dung HĐịnh.

    Sau đó, ở phía nam vĩ tuyến 17, thủ tướng Ngô Đình Diệm tuyên bố không thừa nhận Hiệp định. Được Mỹ hậu thuẫn, Th.t. Ngô Đình Diệm tiến hành trưng cầu dân ý phế truất Bảo Đại để lên làm Tổng thống của Việt nam Cộng hoà và từ chối hiệp thương Tổng tuyển cử thống nhất đất nước.

    Từ đây, dẫn đến cuộc chiến Quốc-Cộng (Nam-Bắc) kéo dài đến năm 1975. Nhiều nhận định cho rằng, đây thực chất là cuộc chiến tranh uỷ nhiệm giữa hai phe Tự do (miền Nam, do Mỹ yểm trợ và đứng đầu) và Cộng sản (miền Bắc, được Trung quốc, Liên Xô hỗ trợ).

    Theo tôi, sự can thiệp của Mỹ giúp VNCH ngăn chặn CNCS lan rộng ra ở châu Á đã đặt dấu chấm hết cho những nỗ lực thống nhất Việt nam trong hoà bình.

    Sau này, có thể theo suy đoán của tôi, chính Tổng thống Diệm đã phải trả giá bằng sinh mạng mình khi muốn tìm con đường chống lại sự can thiệp trực tiếp của Mỹ. Đây không chỉ là bi kịch cho riêng TT Diệm, mà còn cho bất cứ nhà chính trị nào có tâm huyết với dân tộc, muốn thoát khỏi vòng cương toả của các thế lực chính trị nước lớn.

    Trên cơ sở này mà tôi cho rằng "quyết tâm thống nhất đất nước, không để tình trạng chia cắt là đúng".

    Điều tôi muốn nói, là sau ngày 30.04.1975, giang sơn được quy về một mối nhưng lòng người lại thêm ly tán do những suy nghĩ hẹp hòi, không sáng suốt, đầy kiêu ngạo của những người cộng sản cầm quyền.

    Hận thù giả tạo do ý thức hệ gây ra, biện pháp chuyên chính vô sản được áp dụng trong cả nước đã triệt hạ những thiện chí còn sót lại của những người mong muốn góp phần xây dựng một nước Việt nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giầu mạnh.

    Thật ra, số người Việt nam cộng tác với Mỹ rút chạy trong thời điểm trước sau 30.04.1975 không nhiều, vài chục ngàn là cùng. Và họ cũng đã rút chạy an toàn.

    Vấn đề là tuyệt đại bộ phận những người ở lại đã bị phân biệt, đối xử không công bằng. Con số này là hàng nhiều triệu người. Khó khăn kinh tế không phải là lý do đầu tiên. Lòng người không yên đã đẩy hàng triệu người ra đi, dù biết nguy hiểm đến tính mạng, gây nên làn sóng thuyền nhân chấn động dư luận thế giới.

    Đó là lý do để tôi viết "Đó là một sai lầm, hậu quả còn để lại đến bây giờ".

    Kính bác.

    • LiemĐoan says:

     Bác Văn Mùi kính mến ,
     Cám ơn bác đã phân tích khá rỏ hoàn cảnh đất nước ta ở thời điểm sau hiệp định Geneve , nhân đây tôi cũng góp thêm vài ý chủ quan .

     1_ Trước hết , tôi nêu lên cặp Nam Bắc TT vào để so sánh vì tình trạng TT và VN lúc bấy giờ là giống nhau ở điểm đất nước đang bị chia cắt , thời điểm xảy ra cách giải quyết cách nhau vài năm chỉ là thứ yếu .Câu hỏi là : bài học TT năm 50 53 có ý nghĩa gì đối với lãnh đạo VN khi quyết tâm TNĐN .

     2_Bài học nước Đức : Năm 1961 khũng hoảng bức tường Bá Linh nổ ra nghẹt thở ,Tình trạng có bớt đi khi Mỹ và Liên Xô thoả thuận hoà hoãn và hai nhà nước Đức được công nhận tính hợp pháp . Sau này nghe nói có vài nước anh em thấy chiến tranh gian khổ kéo dài có khuyên ta thay đổi nhưng bất thành không biết thực hư thế nào ? Câu hỏi là ta học được gì qua bài học nước Đức ? Có tác động gì của người anh em môi hở răng lạnh không khi quyết đánh Mỹ đến người VN cuối cùng ?
     Nếu có thì sao ? Bi kịch là ở chổ đấy …

     3_Câu hỏi thứ 3 là : Nếu NĐDiệm đồng ý tổng tuyển cử thì điều gì sẽ xảy ra ? Câu trả lời rất nhanh và chính xác là đất nước được thống nhất , giang sơn về một mối , đúng không ?
     Nếu NĐDiệm chọn con đường ấy để đến Roma thì VN sẽ không hy sinh hơn 3 triệu nhân mạng đúng không ? Nhưng liệu nhân dân VN có thoát khỏi cải cách ruộng đất , vụ nhân văn giai phẩm hay những gì xảy ra ở TQ vào thập niên 60 hay Thiên An Môn Ma dê in VN .Không chắc ?
     VN ngày nay sẽ giống như người anh em phương bắc , hay nước Nga vĩ đại của bác Dove , hay BTT đói rách của Cu Ủn .
     Cũng có thể một tay tâm thần nào đó ủn VN vào O bà má hổng chừng !!! Khi ấy muốn tìm chị TM hay bác HM không biết đâu mà tìm .

     Vài dòng tưởng tượng , chúc bác vui khỏe .

 16. PV-Nhân says:

  * Ngày 17-2-2017. Tôi thắp nén hương lòng, tưởng niệm tất cả những người dân, người lính Việt Nam đã bị quân xâm lược Trung Quốc tàn sát vô cùng Dã Man ngày 17-2-79. Người Việt, dù ở trong nước hay ngoài nước, vẫn cùng chung Tổ Quốc Việt…
  * Đây là ngày tưởng nhớ- KHÔNG THỂ LÃNG QUÊN…

 17. Hai Cù Nèo says:

  Phó Đô Đốc Harward không thèm làm cô vấn an ninh QG cho Trăm dù được mời. Chắc lão Trăm cay lắm. Trước giờ có đứa nào dám chê 😦

 18. TungDao says:

  Chúng ta nhắc lại cuộc chiến xâm lược ngày 17.2.1979 của TQ không phải để khơi lòng hận thù dân tộc. Mà để ghi nhớ những người đã ngã xuống, có trách nhiệm với người còn sống khi mang trên mình vết thương chiến tranh.
  Lịch sử không thể bị xóa nhòa bởi tình hữu nghị dân tộc. 37 năm đã qua nhưng gần như 37 năm chúng ta bị xóa nhòa cuộc chiến ngày 17.2.1979. Trách nhiệm này thuộc về những người lãnh đạo đảng và nhà nước chúng ta.
  Cuộc chiến ngày 17.2.1979 kéo dài đến 10 năm sau không những trên đất liền mà trên biển. Đất nước ta, dân tộc ta đã mất hoàn toàn hàng chục km vuông trên đất liền, mất 07 đảo trên quần đảo Trường Sa vào tay quân xâm lược TQ. Nguy cơ mất trắng Hoàng Sa, Trường Sa là có thật, sẽ mất vĩnh viễn.
  Thế kỷ 21 mở đường cho chúng ta phát triển thịnh vượng nhưng nếu tiếp tục lệ thuộc TQ chúng ta sẽ là những người làm thuê, trở thành một dân tộc nô lệ dưới bàn tay TQ.
  Xác định ai là bạn, ai là kẻ thù trong bối cảnh hiện nay sẽ không hợp nhưng xác định ai là bạn và ai không là bạn là tư tưởng, triết lý cho tư duy phát triển. TQ không phải là bạn của VN. Vậy nó sẽ là gì?. Nó (TQ) là một đối tác mà lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết. Nếu đi ngược lại thì đảng ta, nhà nước ta bán đứng nước VN này cho TQ.
  Xin thắp nén hương hướng về phía Bắc để nghiên mình tưởng niệm các đồng đội đã ngã xuống vì độc lập, tư do cho tổ quốc.

  • PV-Nhân says:

   * Hoan hô TungDao.

  • rua vang says:

   Bình luận rất là hay và ý nghĩa.Bravo TD.

  • Hoang Phuong says:

   Cám ơn bác TD. Lần đầu tiên đọc “còm” của bác một hơi từ trên xuống dưới mà không thấy “lướng vướng”. Viết hay lắm, dù có vấn đề tôi chưa thống nhất với bác.

 19. Văn Mùi says:

  Thomas Friedmann viết trên New York Times hôm 14.02.2017 (bản dịch tiếng Việt của Trần Văn Minh): cho đến nay, nước Mỹ bị tấn công ba lần, lần thứ nhất vào ngày 07.12.1941 tại Trân Châu Cảng (Pearl Harbor-Hawaii), lần thứ hai vào ngày 11.09.2001 và lần thứ ba vào ngày 08.11.2016 (với thắng lợi của Trump).

  Hiện tượng Trump cũng gây cho tôi nhiều băn khoăn muốn được giải đáp, tại sao Trump?

  Có học giả cho rằng, toàn cầu hoá đã để lại phía sau một lượng đông đảo dân chúng, phần lớn là ít học, ngày càng cảm thấy bất mãn vì bị chính quyền và tầng lớp tinh hoa bỏ rơi, khinh miệt.

  Chủ nghĩa dân tuý như gặp được miếng đất tốt, nhận được sự ủng hộ của lực lượng đông đảo này. Lãnh đạo các phong trào dân tuý là những “nhà giầu mới nổi”, cảm thấy đám “nhà giầu cũ” coi thường. Họ cảm thấy có “sứ mệnh” lãnh đạo dân chúng để đòi lại “công bằng xã hội”, chống đối lại “tầng lớp tinh hoa” cổ điển.

  Đặc điểm chung của những người lãnh đạo dân tuý là: có sức lôi cuốn, cương lĩnh chính trị hấp dẫn nhưng không rõ ràng, khẩu hiệu chính trị cốt nhằm mục đích phục vụ ngay cho mục tiêu tranh cử, trưng cầu dân ý…trước mắt. Donald Trump là một người trong số các nhà dân tuý đó.

  Trước D.Trump, ở Ý có Th.T Silvio Berlusconi cũng là một hiện tượng tương tự. Rồi ở Hà Lan với Pim Fortuyn rồi Geert Wilders, Thái lan có Thaksin Shinawatra…Những “nhà lãnh đạo” này nói chung căm ghét trật tự xã hội hiện hành, muốn dựa vào lực lượng “tầng lớp dưới” để lật đổ đám người “ăn trên ngồi chốc”, tầng lớp tinh hoa cổ điển. Và ngược lại, tầng lớp tinh hoa cổ điển cũng coi thường các vị, cho đấy là lũ giầu mới nổi, hãnh tiến, muốn tranh đoạt địa vị của mình.

  Tầng lớp tinh hoa cổ điển đại diện cho trật tự thế giới mới được lập ra sau chiến tranh thế giới lần hai, còn được biết đến như là thế giới tự do dân chủ phương Tây…đang ra sức cổ suý cho toàn cầu hoá, liên kết liên vùng lãnh thổ (EU), liên kết liên lục địa (TPP…). Đây thực chất là hình thức mở rộng thị trường tư bản mà không cần đến bạo lực chiến tranh, chiếm thị trường-lãnh thổ như thời thực dân-thuộc địa trước đây.

  Brexit là thành công đầu tiên theo xu hướng chống lại toàn cầu hoá, hay ít nhất là xét lại bản chất toàn cầu hoá. Người ta đang lo ngại các X-xit tiếp theo (Greexit…?).

  Không ngạc nhiên lắm, khi thành công của Trump ở Mỹ lại gây lo ngại cho các nước “bạn” Tư bản “chính thống” (Đức, Pháp,…), nhưng lại như “một luồng gió mới” thổi sinh khí cho phong trào dân tuý ở các nước đó, có giá trị động viên rất lớn.

  Khác với “phong trào dân tuý khổng lồ” của Hitler diễn ra ở Đức đầu thế kỷ trước, các phong trào dân tuý hiện nay trong thế giới TBCN không nhằm phát động chiến tranh, chia lại thị phần tư bản, nó có xu hướng dân tộc chủ nghĩa, không loại trừ bài xích người nước ngoài. Đấy là chưa tính đến các thế lực địa chính trị khác không nằm cùng hệ ý thức tự do dân chủ kiểu phương tây (Nga, Trung quốc, Ấn độ, Iran…).

  Trước mắt, bàn cờ địa chính trị thế giới đang bị rối qua việc Trump làm Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa kỳ, nước cho đến nay đang giữ vai trò “sen đầm quốc tế” cho việc duy trì trật tự, an ninh thế giới hiện hành. Với cung cách điều hành quốc gia theo kiểu “ngẫu hứng” như hiện nay của TT Trump, nước Mỹ có thể sẽ xa rời dần, nếu không nói là buông bỏ vai trò này. Có người còn cho rằng, vai trò này có thể sẽ rơi vào tay Trung quốc trong tương lai. Có lẽ ý kiến kiểu này hơi sớm “nhuốm mầu bi quan”. Vì thật ra, theo tôi, “lãnh đạo thế giới” không hẳn chỉ là “to” và “khoẻ”. Còn phải xem, phản ứng của thành phần “bị lãnh đạo” nữa, họ có tự nguyện chấp nhận hay không.

  Lý tưởng Tự do, Bình đẳng, Bác ái mà Cách mạng Pháp đưa lại cách đây 200 năm, hy vọng không rơi vào sự quên lãng của lịch sử, mà nó sẽ được nâng cấp lên phiên bản mới của thế kỷ 21. Loài người có khả năng học hỏi, rút kinh nghiệm và tự hoàn thiện ước mơ của mình.

 20. Hai Cù Nèo says:

  Tin vỉa hè U Minh cập nhật.
  Có thể Trăm sẽ bỏ cuộc. Pence lên. PPT mới là Bannon.
  Nếu Pence bỏ cuộc, Bannon lên số 1, Miller hoặc Conway là PTT

  • Aubergine says:

   Neu Trâm đi tù, Pence sẽ lên chuc TT.
   Nếu cả hai cùng đi tù, chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan sẽ lên. Cả Pence va Ryan đều quá bảo thủ, chỉ làm lợi cho người giàu.

   Đằng nào nước Mỹ cũng chết.
   Nếu lấy được bằng chứng là Trâm đã ăn cánh với Putin, cuộc bầu cử do đó đã bị gian lân. Với số phiếu phổ thông nhiều hơn Trăm đến 3 triệu, Hillary quay lại làm TT? Điều này khó xảy ra vì cả hai viện quốc hội đều nằm trong tay Công Hỏa.

   Hy vọng nước Mỹ còn nhiều chính trị gia có tư cách, đặt quyền lợi đất nước trên quyền lợi đảng và cá nhân.

   • Mười Tạ says:

    Giờ thì biết vì sao lịch sử trao lá phiếu cho phụ nữ muộn như vậy.

    • Hai Cù Nèo says:

     Anh 10 có phát biểu điều này với khách du lịch của a chưa? Nếu chưa thì nhớ đừng nói kẻo phải ra phụ cô bún bò giò em kiếm cơm

    • Mười Tạ says:

     Có 2 minh triết: đường phố và mạng xh. Hầu như, chỉ minh triết mxh mới “cong cớn” chuyện bình đẳng giới, che dù nhân viên, mở cửa oto cho vợ.

     Minh triết đường phố bụi bặm và lẽ thường lắm. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Còn nhiều minh chiết khác nữa:
     1. Minh chiết quán nhậu
     2. Minh chiết bún bò giò em: cái gì của ẻm cho cũng ngon, chẳng biết là có khi ẻm đang cười trong bụng 🙂
     3. Minh chiết quăng lựu đạn: rình rình thảy vài quả cho thiên hạ la chi chóe chơi
     4. Minh chiết trên giường: Cái này chắc để anh chỉ bảo 🙂
     ……..

    • Mười Tạ says:

     Haha, có những ý kiến cho rằng tầng lớp ít vào mạng, ít xem CNN là ít …. học.

     Có lẽ vì nghĩ vậy nên khi ông Trump thắng mới bổ ngữa ra.

    • Hai Cù Nèo says:

     Minh chiết bổ ngửa 🙂

 21. krok says:

  Phó tổng thống Mike Pence đang đá Steve Bannon.
  Chúc thành công.

  • Dove says:

   Dove thấy thương cho ông D. Trump. Nhỡ ông ấy bị lật kèo về vườn thì liệu còn theo nghiệp truyền thông “thực tế” và kinh doanh địa ốc được nữa ko?

   Chắc là ko. Làm lãnh đạo là buuocj phải hy sinh lợi ích cá nhân.

   Ông P. Poroshenko của Ucraina là ví dụ nhỏ. Đã mất toi xưởng kẹo Roshen ở thành phố Rostov rồi đấy, ko phải là ông V. Putin thâu tóm mà là do dân Nga ghét, chê ko thèm ăn.

   Còn Văn Ba thì lớn hơn và có giá trị sư phạm hơn hẳn.

   Tỷ dụ nếu cụ ko làm lãnh tụ mà chỉ theo nghiệp thi ca, thì xin lỗi, dân VN ko thèm biết đến Bùi Giáng là ai. Các diva show biz mọi lứa tuổi từ bà bà Phùng Há cho đến văn công Ái Liên hay ca sĩ Khánh Ly theo cả đàn, cuộc sống tình cảm viên mãn, tỷ phú Bằng Kiều (lộn hình như Hoàng Kiều) rớt đài hết chảnh. Khi trăm tuổi thì thanh thản về trời, xuân thu nhị kỳ ko bị sâu và chuột làm cho đau lòng phiền muộn.

   • PV-Nhân says:

    * Bác Dove còm cứ như… Donald Trump. Hư và thực. Nhân bác nhắc Bùi Giáng, tôi trích thơ Bùi Giáng. Ông rất hay chữ, như các còm sĩ TC Bình, VA…Tôi từng gặp ông nhiều lần sau năm 1975: Đây là đoạn cuối của bài Nguyên Tiêu:
    * Hỏi rằng: người ở quê đâu
    Thưa rằng: tôi ở rất lâu quê nhà
    Hỏi rằng: từ bước chân ra
    Vì sao thấy gió dàn xa dặm dài
    Thưa rằng: nói nữa là sai
    Mùa xuân đương đợi bước ai đi vào
    Hỏi rằng: đất trích chiêm bao
    Sá gì ngẫu nhĩ mà chào đón nhau
    Thưa rằng: ly biệt mai sau
    Là trùng ngộ giữa hương màu Nguyên Xuân.

    * Thơ V3:
    Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua
    Thắng trận tin vui khắp mọi nhà
    Toàn quốc thi đua đánh giặc Mỹ
    Tiến lên toàn thắng ắt về ta…
    ( Ghi theo trí nhớ nên có thể sai. Còm sĩ VA cho ý kiến)

    • Dove says:

     Có lão bà bà Thanh Vân làm chứng, Dove từng là con nít lê la theo GS Nguyễn Hoàng Phương, sư tổ của lý thuyết tập mờ và tích hợp văn hóa Đông Tây của VN.

     Đã vậy bản thân còn là cao thủ thượng thặng về sử dụng độc chiêu “lấy tích phân từng phần” trong giải tích kinh điển.

     Nay hư hư thực thực, tích hợp sự thực đa chiều thì quả ko có gì đáng chê trách.

    • Mike says:

     Cụ PV-Nhân nhớ được như rứa là ngon rồi.

     Nhà văn Nguyễn ngọc Ngạn nhớ là:

     “Đánh cho Mỹ cút Nguỵ nhào
     Đánh cho chết mẹ đồng bào Miền Nam”

    • says:

     Bác Dove có giải bài này chưa? integral ∫sin x ln x dx

    • Mười Tạ says:

     Để đi đến một phép tích phân, người ta phải đi qua cái lãng mạn hay là cái đẹp: hình dung rằng một hình thang cong nếu được chia thành VÔ CÙNG LỚN số hình thang cong nhỏ hơn thì những hình thang cong be bé đó là hình chữ nhật.

     Một đường cong nếu rất ngắn, rất rất ngắn, vô cùng ngắn, thì nó là ĐƯỜNG THẲNG.

     Việc tính diện tích hình thang cong bây giờ chỉ là việc tính diện tích các hình chữ nhật rồi cộng lại mà thôi. Dễ ẹc!

     Tuy vậy, ta có VÔ CÙNG LỚN số hình chữ nhật đấy thì cộng bao giờ cho xong. Trả lời: đến tết Công gô cũng ko xong. Vì VÔ CÙNG LỚN là số lớn vô cùng, nó lớn hơn tất cả các con số mà con người hay máy tính có thể viết ra. Nó lớn đến mức chia nhỏ nó thành tỷ tỷ lần thì nó vẫn bằng chính nó.

     Vậy thì có cộng đc các hình bé bé đó lại ko? Trả lời: ĐƯỢC, chỉ bằng cách dùng phép TÍCH PHÂN.

     P/s: xin tặng cụ ĐS.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Một đường cong nếu rất ngắn, rất rất ngắn, vô cùng ngắn, thì nó là ĐƯỜNG THẲNG.”
     Trật lất. Nếu nó rất rất ngắn thì làm sao anh biết đó còn là một đoạn (chứ không phải đường nghe anh 10) thẳng hay đã trở thành một dấu chấm không thể chia nhỏ được nữa (theo lý thuyết lượng tử)

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui thấy anh 10 nhầm lẫn giữa TP bất định và TP xác định. Bác Lê nói về TP bất định anh lại lái sang TP xác định

    • Mười Tạ says:

     Nhân dịp có hứng thú thực hiện lời hứa với cụ ĐS.

     P/s: uncle Two, you are not a farmer, who really you are? 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui là dân nuôi tôm mà 🙂

   • Mike says:

    Hihi, Văn Ba không làm lãnh tụ mà làm thi ca thì toàn dân nhất trí sẽ không biết đến cụ là ai. Bù lại toàn dân sẽ được sống sung sướng tự do. Vậy là quá có ích rồi.

    Nghệ thuật: không
    Tư tưởng: không
    Triết học: không

    Tuyên truyền: có, có, có.

    Tôi rất dốt thơ. Đọc bài thơ không đánh giá được hay/dở của nó. Nhưng dám cá là đưa bài thơ nào của VănBa ra tôi có thể nhại lại theo thể loại và ý tưởng tuơng xứng.

    • Dove says:

     Ấy chết, Mike định giảng thơ mà ko biết tâm lý dân tộc và bối cảnh lịch sử thì vứt.

     Khi chưa thoát ly gia đình, còn nhớ vào dịp giao thừa, bố Dove pha trà, bầy hộp mứt tiêu chuẩn rồi gọi ông con trời đánh đến cùng ngồi đón nghe thơ chúc tết của Văn Ba.

     Nghe xong, “xuân này hơn hẳn mấy xuân qua” cụ phấn khởi lắm, để mặc ông con xử lý hộp mứt, đi tìm cụ Đào Duy Anh và cụ Cao Xuân Huy ở cùng nhà bình luận. Hạng đàn em như các cụ Hoàng Tụy, Võ Quý cũng xúm vô.

     Các cụ đều hồ hởi.

     Mặc dù mãi 4 năm sau Nixon mới mắng ống Sáu Thiệu…rồi bỏ Đệ Nhị CH thu tàn quân ôm đầu máy chạy về Mỹ, nhưng tất cả đều tin thơ Văn Ba hơn sấm trạng trình.

     Xin lỗi Mike nhé. Các cụ mà Dove kể ra là có thật. Về mặt tuổi tác và trí tuệ thì cụ Võ Quý là em út, tuy thế so với Mike “3 không” thì Dove nói nhẹ ra vẫn cao hơn 10 cái đầu.

     Thiển nghĩ Mike nên biết biết điều mang “lý luận 3 không” về thơ Văn Ba ra chuồng của bà bà Kiều Oanh mà dậy mấy con bò sữa. Nếu ra sữa nhiều bà bà sẽ thưởng. Nếu ngược lại thì liệu ôm đầu máu kịp thời tẩu thoát cho khuất mắt.

    • xanghứng. says:

     Dưới đây là một bài thơ điển hình, kết hợp đầy đủ tính nghệ thuật, tư tưởng, triết học, động viên tuyên truyền, bản sắc dân tộc, tinh hoa nhân loại …. của lãnh tụ Văn Ba mà có tài thánh thì lão Mike cũng không bao giờ hiểu và nhại theo nổi:

     Năm mới Bính Tuất
     Phụ nữ đồng bào
     Phải gắng làm sao
     Gây đời sống mới
     ………….

     Cần, kiệm, liêm , chính
     Giữ được vẹn mười
     Tức là những người
     Sống “Đời sống mới”

    • chinook says:

     Liệu trong thuở đó, lúc đó ,có cụ nào dám tỏ ra một biểu hiện thiếu tinh thần tiến công cách mạng ?

     Toi không dám chê cacs cụ , nhưng chê kẻ khiến các cụ phải ‘thế thời phải thế’

    • Mike says:

     Ấy chết, tôi nói có sai đâu cụ Dove. Thơ VB có tính tuyên truyền rất cao. Tuyên truyền là làm cho người ta tin tưởng, hồ hởi, phấn khởi.

     Đã đinh đánh nhau thì bên nào cũng nói mình sẽ thắng, trước sau gì cũng phải thắng. Bên nào thắng thì lời ấy là Sấm, bên nào thua thì đó là Siếc. Chấm hếc!

     Sấm toàn thắng kiểu đó coi bộ hơi đông. Nào là “Tư bản giãy chết”, “CS toàn thắng”, “CNCS là con đường tất yếu của xã hội loài người”. Giờ thì cứ giỏi mà Sấm nữa đi.

     Những tên tuổi lẫy lừng mà cụ nêu ra càng chứng minh cho cái bi kịch của nước nhà. Đó là, một nền nếp phong kiến (phục tùng tuyệt đối) được “gia cố” thêm cái chuyên chế của CS (léng phéng là bay đầu). Còn tệ hơn thế. Trong khi phong kiến còn được lãnh đạo bởi giới tinh hoa, thì với CS, giới tinh hoa bị đặt dưới sự kiểm soát hà khắc và ngu muội của giai cấp “bần lông”.

     Hình như cụ Hoàng Tuỵ từng nói giáo dục Pháp đào tạo trí thức còn GD của phe CNXH là đào tạo chuyên môn, đào tạo thành những chuyên viên, giỏi trong ngành học mà đóng kín mọi ngõ suy tư.

     Đặt lại câu hỏi, nếu họ bộc lộ suy nghĩ riêng thì tên tuổi có trở nên nổi tiếng như bây giờ không? Chắc là không, vì bay đâu đã đành mà hệ thống quyền lực này không cho phép những tên tuổi như vậy có thể tồn tại. Bởi vậy, tôi không chê bai những vị trí thức kia nhưng tôi coi đó là một bi kịch lớn, một thiệt thòi cho dân tộc khi không có tự do cho tư tưởng phát tiết.

     @bác Xanghung: Bác kiếm đâu bài thơ tài vậy. Thơ vậy thì tôi chịu. May ra, bữa nào bị vợ hành cho ra xương thì mới có được một tứ thơ cà khục cà khặc như vậy. Như vậy mà người ta gọi là thơ kể cũng là tài.

    • Hai Cù Nèo says:

     PTT Mike nói hay quá

 22. Mike says:

  Có phải cụ nguyên Bí thơ Hà Nội mới nói câu này hôm 2/14/2017?

  “Hở bình thường không cấm, hở hang mới cấm”

  Cụ ấy nói quá có lý đến độ không dám hỏi lại cho rõ luôn.

  Chỉ nhắn với cụ ấy là hang cua này có hở cũng không sao.

  • Văn Mùi says:

   Không được! Hở hang thì lộ…Cua! Cấm là “đúng quy trình”!

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác VM thì lại trích dẫn một cách máy móc, không kiểm tra lại ý nghĩa. Bác vừa thiếu dấu sắc, vừa dư chữ ‘a’ 🙂

    • Văn Mùi says:

     Trời, bác Hai! Lẽ ra tôi phải cho chữ Cua vào trong ngoặc kép (“Cua”) để bác đỡ bắt bẻ.

  • Hai Cù Nèo says:

   Tui nghĩ hoặc là cụ ấy quên hoặc bác Mike nghe thiếu dấu sắc 🙂

 23. Hai Cù Nèo says:

  Trong cuộc họp báo một mình đầu tiên, Trăm than là phải thừa hưởng một đống tồi tệ (mess). Sau giai đoạn chửi rủa, bây giờ là giai đoạn đổ thừa. Howard Stern nói Trăm thất vọng và nổi điên vì thắng cử (tưởng nhảy ra cho dzui chủ yếu để quảng bá cho việc làm ăn ai ngờ dính chưởng). Có vẻ Howard đúng . . . chóc ngay con cá lóc rùi

  • krok says:

   Tôi nghĩ là Trăm đang hối hận, và chắc chắn sẽ hối hận vì cú “dạo chơi” này.
   Người thực sự muốn ra làm tổng thống để cống hiến cho nước Mỹ sẽ đưa toàn bộ tài sản vào quỹ “Blind Trust”.

   • Hai Cù Nèo says:

    Tin vỉa hè U Minh.
    Trăm than “Euro 1992 ! Trời xui đất kiến sao dính dzô đây dzậy trời. Mệt óc mà có ăn nhậu gì được bao nhiêu. Phải mụ Hill đắc cử thì giờ này mình đã quá nổi tiếng để xây dựng đế chế kinh doanh khách sạn, nhà hàng, quán nhậu, sân gốp phờ, siêu thị, bãi đậu xe, đá gà, bầu cua cá cọp tha hồ hốt bạc rùi. Bây giờ đi toa lét cũng phải báo cáo cho đám dzệ sĩ nữa, làm sao đi khám điền thổ đây”

   • duyenthao2014 says:

    Tui thì tin Trump muốn thắng để làm tổng thống (cho oai) và để khuếch trương cái đế chế kinh doanh sau khi về vườn.

    Nếu thua, chắc Trump đã hối hận lâu rồi vì đảng Dân Chủ sẽ cho điều tra kỹ chuyện thuế má, chuyện ăn chặn tiền của nhà thầu phụ/sinh viên đại học dởm của ổng, lẫn chuyện gái gú từ xưa tới nay. Làm Tổng thống giúp Trump ngăn ngừa mấy vụ kiện tụng đó lại. Dù luật Mỹ không cho phép ai đứng trên pháp luật nhưng chưa bao giờ thấy TT bị xử vì bất kỳ tội gì – chỉ cần từ chức là yên ổn. ‘Deal under the table” có vẻ đang và sẽ tiếp tục sống tốt trong chính trường.

    Nhìn Chris Christie mà coi, lính lác chịu tù đày hết còn tướng thì vẫn phởn phơ ở ngoài. Ngứa mắt không chịu được! Nếu không phải cánh tay đắc lực của Trump (trước đây) thì giờ Christie có lẽ đã mang áo sọc/áo cam rồi.

   • chinook says:

    Trong lễ nhậm chức của Donald Trump. bài ‘My way’ được trình diễn.

    Trong đó có câu ‘when I bit of more than I could chew ‘(Diễn Nôm : Tôi đã bóc vắn cắn dài ). Phải chăng đây là điềm báo ?

 24. krok says:

  Xem lại vẫn xúc động như ngày ấy.
  Nguyên nhân cuộc chiến do lãnh đạo Việt Nam quá nhiều sai lầm đối ngoại và đối nội.

  • says:

   Các Sử gia gọi chiến tranh biên giới này là Chiến tranh Đông dương thứ Ba, nguyên nhân do mâu thuẫn ý thức hệ giữa hai nước cs Trung Quốc và Liên Xô và sai lầm của ngọn đèn 200 nến.

   Dù cho bất cứ nguyên do nào, những người lính nằm xuống cũng đáng được tuyên dương.

 25. Thanh Tam says:

  FB Nguyễn Thông :
  Mai là ngày 17.2. Vài ngày nay, trên một số báo đã lục tục có bài vở kỷ niệm cuộc chiến tranh biên giới phía bắc. Tôi xin trích dẫn ra đây những thông tin hào sảng trên báo Nhân Dân, chỉ có điều báo này đã đăng cách nay 38 năm chứ không phải bây giờ. Đọc lại vẫn thấy… sướng.
  Trích báo Nhân Dân số ra ngày 19.3.1979:
  “Thêm một chiến công hiển hách ghi vào lịch sử chống xâm lược của dân tộc ta:
  Thắng lợi rất oanh liệt và toàn diện – Đánh bại 600 nghìn quân xâm lược Trung Quốc.
  Bộ Quốc phòng ra thông cáo: Từ ngày 17.2.1979 đến ngày 18.3.1979: Ta loại khỏi vòng chiến đấu 62.500 tên Trung Quốc xâm lược; phá hủy 280 xe tăng, 276 xe vận tải, 115 khẩu pháo và súng cối; thu nhiều phương tiện chiến tranh, bắt nhiều tù binh.
  Nhiệt liệt biểu dương các lực lượng vũ trang nhân dân và đồng bào các dân tộc các tỉnh biên giới phía bắc đã lập chiến công đầu xuất sắc; hoan nghênh quân và dân cả nước cùng kiều bào ở nước ngoài đoàn kết, tích cực góp phần cùng tiền tuyến đánh bại quân xâm lược.
  Lập công xuất sắc chống quân Trung Quốc xâm lược: 48 đơn vị và 7 cá nhân được tặng thưởng huân chương”. (hết trích)

 26. Dove says:

  Rạng sáng mai, tức là đúng 38 năm kể từ ngày 17/2/1979, giữa lúc nhân dân đang ngủ ngon thì bất thình lình Trung Quốc đưa hơn nửa triệu quân cùng hàng nghìn xe tăng, xe cơ giới tràn qua biên giới Việt Nam, đồng loạt tấn công 6 tỉnh phía Bắc từ Pa Nậm Cúm (Lai Châu) đến Pò Hèn (Quảng Ninh) trên chiều dài 1.200 km.

  Ghi chú: Ảnh VN Express

  Đối mặt với đội quân xâm lược đông gấp 12 lần, được yểm trợ bởi hỏa lực mạnh, quân dân các dân tộc 6 tỉnh biên giới phía Bắc lập tức chủ động tổ chức chiến đấu.

  Trong khi cụ chinook – uể oải học tập chính trị, thì Dove bên thắng cuộc dẹp học thi nghiên cứu sinh sang một bên, ko hề chửi bới vô văn hóa mà bình thản viết đơn xin nhập ngũ.

  • chinook says:

   Khi đó chinook đương trốn, sợ bị đương đêm dược mời đi học tập lại.

   Viết đơn tình nguyện nhập ngũ nhưng không rõ Cụ Dove có được vinh hạnh cầm súng ra mặt trận ngày nào không ?

   • Dove says:

    Có, nhưng sau đó những 9 năm mới ra Trường Sa.

   • LiemĐoan says:

    Lời nói gió bay , nhất là những gì Dove nói !!!
    Có bằng chứng gì hôn tỉ như hình ảnh , giấy tờ gì đấy , mới tin …

    • A. Phong says:

     Thưa cũng chẳng cần giấy tờ, hình ảnh làm bằng. Lúc Đất Nước bị ngoại xâm, hăng hái lên đường là nghĩa vụ đương nhiên.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác có gởi email đòi lão Trăm trình tờ khai thuế coi lão giàu cỡ nào, làm ăn với ai chưa?

    • Dove says:

     Dove vẫn còn giữ cái giấy nâu nâu, đánh máy chữ Optima, đóng mộc đỏ rõ ràng: Trưởng đoàn khảo sát, Thủ trưởng khoa học của “kế hoạch Biển Đông 89”.

     Giá mà hi sinh thì bây giờ hẳn là được “Nhịp cầu Hoàng Sa” biết đến cho quà tết và tặng căn hộ tình nghĩa như hải quân Ngụy Văn Thà.

     Tuy nhiên, sống vẫn hơn.

     Được Snowlion tận tình chăn sóc nên 3 năm sau có thêm mụn con gái như đã trình trong hình, đã vậy nhất nghệ tinh, nhất thân vinh vẫn kiếm đủ tiền mua căn hộ mà ko cần đến nhịp cầu giúp đỡ.

    • LiemĐoan says:

     Năm 79 bình thản viết đơn xin nhập ngũ.
     Năm 89 Trưởng đoàn khảo sát, Thủ trưởng khoa học của “kế hoạch Biển Đông 89”.

     Không rỏ trong 10 năm đó Dove làm gì ? và kết quả ra sao , chỉ biết năm 88 ta mất Gạc ma với 64 chiến sỉ hy sinh khi trong tay không tất sắt !!! Dove có tham gia CQ_88 hay không ?

     “kế hoạch Biển Đông 89”là gì ? hỏi bác Google bác ấy díu biết , Dove có thể cho anh em biết để mở rộng tầm mắt ? cảm ơn trước …

     Còn nữa , lại đòi so sánh với Ngụy văn Thà !!! Hết nói , Bó chiếu.com …

    • Dove says:

     Thú thật, thương Ngụy Văn Thà thì có. Nhưng ca ngợi thì không.

     Dove có nghề nên đã ớ cả người ra sau khi đọc bản tường thuật hải chiến của Hải quân đại tá Hà Văn Ngạc: lệnh tác chiến ko rõ ai ra, trình độ tổ chức chiến trường chỉ ngang tầm Hai Cù Nèo tổ chức ao tôm, kỹ năng tác chiến thì ko có, vũ khí quan trọng nhất bị kẹt, thay vì tàu địch thì bắn lộn vào kỳ hạm của mình, sonar bị gỡ mất, ko biết xài cao pháo phòng không.

     Nể các bác hải quân thời ấy đã liều mạng bảo vệ đảo, nên Dove ko chốt lại một câu cho đúng thực chất. Tuy nhiên, khuyên các bác tham khảo:

     https://sites.google.com/site/ttvnolrecyclebin/home/slogan/cho-gia-bi-da-ra-sa-mac/cho-an-thit-nguoi-cai-nhau-voi-nguoi/copy-huyen-thoai-ve-cac-cuoc-chien-bi-mat-tu-ttvnol/khi-rut-quan-khoi-vn-thi-my-da-ban-toan-bo-bien-dhong-cho-tq/tuong-thuat-tran-hai-chien-lich-su-hoang-sa-ha-van-ngac-chi-huy-tran-danh-ngoi-tren-tau-hq-05-ban-dam-hq-10-va-bi-thuong-hq-16

     và trả lời cho Dove một câu hỏi: liệu tác chiến như thế có đáng được ca ngợi là anh dũng ko?

    • chinook says:

     Thế nào là anh dũng ?

     Chiến đấu trong một điều kiện hoàn toàn bất lợi , sẵn sàng hy sinh để khẳng định chủ quyền của đất nước mà không anh dũng ?

     Cụ Dove nghĩ sao về những người đã dùng tầm vông , cuốc xẻng để chống Pháp ?

     Không muốn kể đến những người từ chối chủ quyền của đất nước để đổi lấy sự ủng hộ cho phe cánh mình trong cuộc chiến nồi da xáo thịt.

    • Dove says:

     Dân quân thì có thể chỉ cần anh dũng và nếu được khôn ngoan như dân quân đã cản và gây thiệt hại nặng nề cho đội quân TQ đông hơn 16 lần và tấn công theo chiến thuật “biển người” đầu nhọn đuôi dài thì tôi xin bái phục.

     Nhưng hải chiến với quy mô thê đội gồm tuần dương hạm, tuần thám và pháo hạm thì anh dũng là chưa đủ.

     chinook nếu rảnh thì hãy tham khảo thêm tư liệu của hải quân trung tá Lê Văn Thự, cựu hạm trưởng HQ 16 mà Dove đã cho đường link ở trên.

    • TM says:

     Có nhiều ý kiến khác với lời thuật lại trận thủy chiến của đại tá Hồ văn Ngạc, nhưng không vì thế mà người ta cho rằng thiếu tá Ngụy văn Thà và tất cả chiến sĩ cùng tử trận trên con tàu của ông là đã không chết anh dũng vì tổ quốc.

  • TM says:

   Nên chửi bới những lúc đáng chửi, thay vì những lúc không đáng lại cứ… văng ra!

  • Mười Tạ says:

   Một “món quà” để TQ bày tỏ thành ý với người Mỹ.

   Giờ đây, VN vừa bày tỏ đoàn kết với Palestin vừa hợp tác với Israen; vừa bạn bè với Triều Tiên vừa hợp tác với Hàn Quốc, … VN có mối quan hệ tốt với tất cả thành viên Hội đồng bảo an, là bạn bè của khắp các châu lục.

   Tin rằng, viễn cảnh phía trước là Thụy Sĩ phương Đông và ko còn cuộc chiến nào nữa.

   • LiemĐoan says:

    Chú Mười mày nói đúng đấy , nhớ năm ngoái ông phó thủ tướng Vũ Đức Dam có dặn :

    “17.5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Hoàng Sa là của Việt Nam. Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa, chúng ta nhất định phải đòi lại. Đời tôi, đời các bạn chưa đòi lại được, thì đời con cháu chúng ta phải tiếp tục đòi theo đúng luật pháp quốc tế” .

  • rua vang says:

   Bravo :Nhân dân quyết”đánh giặc tàu bảo vệ Đảng, bảo vệ lương hưu cho đảng viên là cán bộ hưu trí”
   100 thumbs up cho Bac Dove.
   Rv học hành theo lý luận bác Dove “Gậy Ông Đập Lưng Ông”

   • A. Phong says:

    Biết bao nhiêu người dân bị thảm tử, biết bao nhiêu người lính đã ngã xuống bảo vệ núi sông. Hôm nay, xin nhớ đến họ với tấm lòng biết ơn.

   • TC Bình says:

    Dc rua vang dám chụp mũ cụ Dove nhá.
    Cụ Dove, lý lịch đỏ choét, Mác Lê một bụng, Văn 3 cả gánh nhưng không thèm ngồi chung chiếu với “một bộ phận không nhỏ suy thoái biến chất” gọi gọn lại là “bầy sâu”, bọn “ăn không từ thứ gì của dân”. Vậy thì tôi tin là cụ Dove đánh giặc Tàu để bảo vệ tổ quốc. Khoác cho cụ cái áo khác e không đúng.
    Hèn mạt như Lang Bình đây còn không thèm nữa là cụ Dove. Nói thật, tui nể cụ Dove mỗi khoản ấy.

    • rua vang says:

     Không có ý chê Cụ Dove .Rv học hành theo lý luận bác Dove cho chiến tranh Việt Nam-Trung Quốc 1979.
     Đồng Ý Cụ TCB.

    • rua vang says:

     RV dùng Một Nửa Sự Thật A + Một Nửa Sự Thật B = Một Sự Thật C (lý luận bác Dove).

 27. Dove says:

  Nga đã xuất khẩu xe bình bịch ba bánh Uran Sahara sang Mỹ. Chiếc xe được trang bị động cơ boxer (flat-twin) 4 kỳ 750cc, công suất tối đa 41 mã lực tại 5.500v/p. Khối động cơ trên Ural Sahara mới đã được nâng cấp với hệ thống phun nhiên liệu điện tử hiện đại, côn khô với 2 lá côn, cùng hệ thống khởi động điện và cần đạp.

  Ghi chú: Xe bình bịch Uran Sahara (nguồn CA Nhân dân)

  Giá bán khởi điểm của chiếc Uran Sahara này lên tới gần 18.000 USD.

  Nữ ký giả Hannah Elliot của hãng tin Bloomberg cho biết khi cô lái chiếc Ural Sahara ở New York, đã thu hút được không biết bao nhiêu ánh nhìn ngưỡng mộ. Cô viết:

  “Hơn cả bất kỳ chiếc xe ô tô hay mô tô nào tôi từng lái trong năm nay, chiếc xe này thu hút những nụ cười, tán thưởng và cả sự háo hức. Hàng chục người đã mong muốn được thử lái nó.”

  Harley Davidson hãy đợi đấy!

  • Cốt Thép says:

   Cụ DOVE lạc hậu lém a. Hãng Uran thành lập nhà máy sản xuất mô tô bánh tại Mỹ khá là lâu rùi.

  • chinook says:

   Không có gì mới.

   Năm 1994, chiến tranh lạnh kết thúc. Sau khi đã được hâm nóng bằng Good will Games , và đoàn văn công của Hồng quân với Vũ đoàn và Đoàn hợp ca nổi tiếng ,Seattle hồ hởi đón những chiêc Ủal đầu tiên với những bài báo đậy thiện cảm của cả hai tờ báo địa phương lớn nhứt (Seattle Times và Seattle PI).

   Lần đầu không thành công. Phòng trưng bày và Đại lý nằm trên đương Rainier S. ra quân hoành tráng nhưng xìu lần vfa hầu như không còn hoạt động sau vài năm.

   Lần thứ hai ra quân sau đó khoảng 10 năm. Có cả người từ Nga sang chạy biểu diễn. Nhưng cũng không trụ nổi.

   Hy vọng lần này khá hơn.

   Good Luck , Ural.

  • NTD says:

   Tuyệt vời! Ural Sahara muôn năm. Mình rất ghét lão Chinook, TM hay Cà tím and the company vì toàn nói ngang như cua lời của Dove. Dove có thói quen viết cho người Việt trong nước đọc. Đọc Dove xong thấy phê phê là! Quá đã Dove ơi!

   • Mười Tạ says:

    Người Hàn đặt tên xe là Santa Fe, Tusson để bán cho Mỹ, người Nga đặt tên Sahara chắc định bán cho châu Phi.

    • Hai Cù Nèo says:

     Nghe nói có hãng xe đang định sản xuất xe bán cho Đà Nẵng của anh 10. Họ định đặt tên là “Hốt Liền Không Nói Nhiều” nhưng quân sư quạt mo cơm nguội than là ai cưỡi xe đó chắc “đi” sớm. Anh 10 thấy thế lào ?

  • Mười Tạ says:

   Giờ lên cửa khẩu Lao Bảo, còn chục chiếc Simson thồ hàng lậu, cho thấy con xe hai thì màu cam này bền thế nào. Nhưng hình như nó của Đức, khi LX chiến thắng thì hốt cả nhà máy mang về.

   LX họp báo tuyên bố đã làm đc tàu vũ trụ.
   Hỏi: lx làm tủ lạnh đc ko?
   Trả lời: được, nhưng có giá bằng tàu vũ trụ.

   • Dove says:

    Úi chầu chầu!! MT ơi là MT. Simson là xe made in Germany ko về LX ngày nào. Giá tủ lạnh đắt vì LX ko có cơ chế để nhân dân mua chứng khoán để các công ty lập dây chuyền sản xuất và nếu dư thì bán ra ngoài.

    Họ từng hợp tác với Ý sản xuất xe Niva Lada Crossover vào đầu thập niên 1970. Đây là một trong những xe Crossover tiên phong, châu Âu phát sốt một thời vì nó. Nhưng kế hoạch ko theo kịp nhu cầu thế là cung ko có.

    Bây giờ họ khôi phục lại rồi, do hối đoái rẻ nên Lada Niva chiếm hạng thứ 5 về doanh số tại EU. Hãng đã liên doanh với Chevrolet và một số hãng khác để nâng cấp con xế hộp này.

    Ghi chú: Chevrolet Niva 2016

    Chị TM vẫn chưa biết.

    • TM says:

     Cảm ơn bác Dove đã giới thiệu xe Lada. Một bài báo bên Anh cho biết thoạt đầu xe sản xuất tại Liên xô này bị cười nhạo vì hình dáng thô kệch của nó, nhưng gần đây nó đang được yêu chuộng vì chạy khỏe những nơi gồ ghề và giá rẻ bằng nửa chiếc Land Rover.

     Bác Pu cũng tậu một chiếc để cổ võ gà nhà, thảo nào bác Dove múa theo. 🙂

     http://www.express.co.uk/news/uk/555317/Lada-return-Niva-Riva-Land-Rover-Defender-demise-discontinued-Top-Gear-James-May

    • chinook says:

     Nói về xe.

     Đầu tiên là xe 2, 3 bánh.

     Những dòng xe được chuộng tại Mỹ là : Harley Davidson(Mĩ) , Honda, Kawasaki (Nhựt),Triumph (Anh), BMW (Đức) cho những xe chạy đường xa (Cruiser).

     Những xe này thuờng chỉ đi chơi, giải trí. Giá thành tương đối cao , với nhiều options và phụ kiện trang trí đi kèm.

     Những xe dùng để đi hàng ngày. Người dùng thuờng trẻ, ít tiền. Dòng xe này Nhựt hầu như chiếm toàn thị phần với Honda, Suzuki, Kawasaki.

     Về xe hơi, những xe cross over chỉ thông dụng ở thành phố chật hẹp. Nước Mĩ đất rộng, đường thênh thang, những xe được ưa chuộng là những xe Full size. Range Rover, Land Cruiser. Nhiều người lựa Truck (bán tải) lớn(Full size) như F X50 của Ford hay Tundra của Toyota để có thể dùng vào nhiều việc , kể cả đi chơi trên núi và đi săn, kéo tàu.

     Loại crossover của Nga, dressed up tương tự chỉ là đồ chơi con nít.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác Chinook, xăng còn rẻ ráng chạy xe lớn. Vài năm nữa xăng lên giá, thuế bảo vệ môi trường lên thì đừng nói chi cross over (mà bác chê), sedan cũng sẽ phải chuyển sang chạy điện. Thiên hạ sẽ đi ké nhau cho dzui 🙂

    • chinook says:

     Bác Hai.

     Nước Mĩ nhiều xe. Người Mĩ thích xe. Chọn lựa xe luôn luôn là một cân nhắc, đắn đo , một quan tâm lớn của người Mĩ.

     Quyết định chọn mua một xe thuờng liên quan đến nhiều yếu tố. Hãy chỉ nói đến tiền.

     Phí tốn cho một cái xe không chỉ là tiền mua và tiền xăng. Năm 1982, mới từ Pháp qua Mĩ, tôi mua một chiéc Renault R 5, khi đó được bán tại Mỹ với tên Le car.

     Xe nhỏ, gọn , vận hành bánh trước, hợp với dịa hình vùng tôi định cư. Xe lại ít ăn xăng. Hình dáng mỹ thuật hợp với tôi, một người chịu ảnh huởng Pháp.

     Không được bao lâu, xe hư alternator. Dealer địa phương cho giá khoảng $400 chưa kể công thay. Thời gian để order khoảng 10 ngày.

     Tôi liên lạc nhờ một gười bạn mua bên Pháp, gửi Airport to Airport mất hai ngạy Tốn phí chưa đến Ú$120.

     Tôi ngộ ra một điều. Xe càng thông dụng, càng phổ biến, tiền bảo trì, phụ tùng thay thế càng rẻ.(Kinh tế thị trường?). Đây là một chi phí không nhỏ trong quá trình sở hữu xe.

    • TM says:

     Tổn phí xe không chỉ ở giá tiền chiếc xe, mà còn nhiều thứ khác.

     Khi các cháu từ VN sang ở nhà tôi đi học, chúng cũng cần mua xe làm chân đi. Tôi dặn các cháu: “dù con có đủ tiền mặt trả dứt chiếc xe, cũng phải dự trù mỗi tháng 300 đồng chi phí xe cộ: $100 tiền xăng nhớt, $100 bảo hiểm,, $100 bảo trì định ký”.

     Đối với tôi, xe chỉ là phương tiện đi từ điểm A đến điểm B. Đối với nhiều người, xe còn mang nhiều giá trị khác:
     – vui thú và tiện nghi (sun roof, mui trần, xe đua, v.v.),
     – đẳng cấp (ngưới Á đông hay chuộng Mercedes, Lexus, BMI, etc.)
     – đạt mục đích thực dụng: chinh phục, lừa đảo, v.v.

     Tôi chỉ có điểm yếu là thích công nghệ sạch. Cách đây hơn 10 năm, tậu một chiếc Prius, sau này phải bỏ vì phải sửa chữa nhiều. Bài học: không nên mua xe là sản phẩm mới lạ trên thị trường, phải để nó được tu chỉnh cho hoàn hảo hơn vài năm.

     Hiện giờ thi “mê” chiếc Tesla, cũng vì công nghệ sạch của nó. Cuối năm nay Tesla sẽ cho ra đời loại nhỏ it tiền hơn, độ 40k. Nhưng cũng lại sợ sảm phẩm đầu tay không hoàn hảo, sẽ có nhiều di chứng.

    • Hai Cù Nèo says:

     Nghe mấy bác bàn toàn xe hơi mà thèm chảy dãi 😦
     Tui trước đây có chiếc Honda 67 chạy tới mức hổng lết nổi mới bỏ. Hiện giờ chơi chiếc xe quây tàu chưa tới 20 triệu tiền VN. Vậy thôi, hổng dám mơ ước cao sang 🙂

    • 3Huy says:

     “Simson là xe made in Germany” ==> Phải nói cho rõ là Símon ở VN là “made in Eastern Germany”

    • Mười Tạ says:

     Con này đấy ạ:

     Hồi bé nghe bảo xe LX. Thanks các cụ.

   • Văn Mùi says:

    Bác Mười nói chuyện vui phết!
    -Xe Simson như bác nói, chắc là mấy chú Mokick, loạt xe máy mang dáng dấp thể thao rất được thanh niên ưa thích. Nhưng xe này tốc độ không quá 60km/giờ, chỉ chạy trong thành phố thôi. Xe Simson Mokick giảm xóc tốt. Đèo bạn gái ngồi sau thì “hết sảy”.
    -Muốn khoẻ hơn, phải là loại MZ 125 hoặc 250 phân khối. Chạy loại này mới “đã”, nhưng phải khám sức khoẻ và thi lấy bằng riêng.
    -Tủ lạnh Saratov của Liên Xô cũ cũng rất được ưa chuộng ở miền bắc những năm 80 TK trước, bà con đi Hợp tác lao động khuân về ầm ầm. Nói chung hàng Liên Xô thuộc loại “nồi đồng, cối đá”, rất bền. Có thể hình thức còn đơn giản, không bắt mắt lắm.

   • TC Bình says:

    Nói về bền bỉ, tiện lợi, giá cả phải chăng thì Honda (2 bánh) là chọn lựa của đa số dân Việt một thời. Những chiếc xe cũ đưa từ Nhật về, sau bao nhiêu năm bây giờ vẫn còn tiện dụng. Trộm cắp chê, CSGT cũng thông cảm chả thèm bắt, CN cao su dùng đi cạo ngon lành.
    (Photo by tui. Đã được phép của người trong hình)

    • Mười Tạ says:

     Chiếc Cub 50 này dc post lần 2. Thế thì cả xe và người xem ra rất quen thuộc với cụ Lang (lại còn vườn cao su nữa chứ). 🙂

    • TC Bình says:

     Chả có gì lạ, cậu Mười. Mười năm chữa bệnh cho giai cấp nông dân, hăm ba năm chữa bệnh cho giai cấp công nhân, còn những năm cuối đời dành phụng sự cho giai cấp…đẹp. 🙂

  • Hai Cù Nèo says:

   Đây bác Dove “cưỡi” xe

 28. Mười Tạ says:

  “Nếu ko có nghệ thuật con người sẽ chết bởi sự thật” – Friedrich Nietzsche.

  SỰ THẬT là điều gây khó chịu cho con người, dù người ta luôn NÓI rằng muốn tìm kiếm sự thật hay yêu mến sự thật.

  MT viết còm này để kêu gọi cụ TranVan post ảnh nhiều hơn. (Lạy trời blog đủ dung lượng).

  • Dove says:

   Sự thật trong nhiều trường hợp ko thể kịp thời được post lên bằng hình ảnh.

   Một nghệ sĩ nhiếp ảnh tài năng như cụ Trần Vân, trong đa phần trường hợp phải mất ko ít thời gian mới chớp được sư thực bằng hình ảnh.

   Ví dụ, LX tan vỡ vào năm 1992 nhưng đến năm 1994 thì Dove mới chớp được sự thực bằng hình ảnh. Đó là vào một buổi chiều, trong một quán ăn tại Thiên Tân, mấy gã TQ xúm lại mạ lị một phụ nữ bồi bàn người Nga:

   – Nước mày bây giờ vỡ rồi nên mày chẳng còn giá trị quái gì nữa.

   Người phụ nữ Nga, đã cắn chặt răng và nhẫn nại làm công việc của mình. Tin rằng một dân tộc bản lĩnh như vậy sẽ có ngày thoát được số phận của một “cây xăng to”.

   Còn sự thật hiện nay của nước Mỹ cũng đau lòng lắm thay. CN bảo thủ Mỹ, đồng petrodollar và niềm tin về nước Mỹ như một thành trì dân chủ tự do đang vỡ tung ra từng mảng. Tuy nhiên hình ảnh thì chưa có.

   Bởi vậy, nhiếp ảnh gia sẽ phải chờ, đến khi chị TM vứt bỏ giá trị Mỹ vào bếp lửa như những hành trang hoàn toàn vô dụng và gạt lệ leo tường qua Mehico làm bồi bàn.

   Mong rằng chi TM sẽ can trường như người phụ nữ Nga này nào và Dove xin bày tỏ niềm tin rằng giá trị Mỹ sẽ hồi sinh từ tro tàn như chim phượng hoàng trong cổ tích Hy Lạp.

   • Hoàng cương says:

    Tôi đang nhìn ra sự thật , dự đoán chính xác …Theo sự dẫn dắt của cụ Tổng ,lực lượng còm sĩ mạnh như tiểu đoàn Dù ..cua.
    Các còm sĩ trông to lớn ,chất lượng, là những gì tôi nhìn qua ảnh ,các bà còm sĩ có qúi tướng ,đó là những sự thật . Họ viết như những con Tằm nhã tơ thực thụ ….nhưng họ đã về Hưu [ đó cũng là sự thật]…

   • chinook says:

    Khi VNCH làm người thua cuộc , hàng triệu người chúng tôi tìm mọi cách để thoát khỏi ‘thiên đướng’ được áp đặt.

    Chúng tôi đã bắt đầu lại tại các quốc gia mới. Chúng tôi đã được các cộng đồng địa phương đón tiếp bằng lòng nhân hậu , bao dung và chia sẻ .

    Những lời chửi bới vô văn hóa khi đó hầu hết là từ những người bên thắng cuộc.

   • TM says:

    “Còn sự thật hiện nay của nước Mỹ cũng đau lòng lắm thay. CN bảo thủ Mỹ, đồng petrodollar và niềm tin về nước Mỹ như một thành trì dân chủ tự do đang vỡ tung ra từng mảng. Tuy nhiên hình ảnh thì chưa có.

    “Bởi vậy, nhiếp ảnh gia sẽ phải chờ,.đến khi chị TM vứt bỏ giá trị Mỹ vào bếp lửa như những hành trang hoàn toàn vô dụng và gạt lệ leo tường qua Mehico làm bồi bàn.”

    Bác Dove cứ giữ lửa hy vọng, 100 năm nữa biết đâu thành hiện thực. Chỉ tiếc rằng TM không có được tuổi thọ của cụ Bành tổ.

    Dove lại càng không.

    • Aubergine says:

     Chị TM thân mến, Aubergine phục tính kiên nhẫn và óc thông minh của chị, nhất là đọc dàn bài của một câu chuyện hư cấu.

    • Dove says:

     Chị TM nếu đình leo tường qua Mexico nhớ rủ chị Aubergine cùng đi. Chị ấy có tài động viên, gian khổ chị em có nhau thì thế nào cũng vượt qua.

     Còm của Dove là dựa theo ý của Friedrich Nietzsche, nói trại ra là: Nếu chỉ tin “sự thật” Mỹ thì còm sĩ Hang Cua chỉ còn nước về Bến Tre theo ông đạo Dừa.

     Ví dụ minh chứng: Điếu Cày là tương lai của VN.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Điếu Cày là tương lai của VN.”

     Trời, vậy là toàn dân sẽ hút thuốc lào hả?

   • quang ku says:

    (Nước mày bây giờ vỡ rồi nên mày chẳng còn giá trị quái gì nữa) câu này của cụ em nghi ngờ cụ hư cấu quá. tính cách của người Nga chắc cũng chẳng nhẫn nại và chịu nhục đến thế đâu cụ ơi. Cụ từng du học nhiều năm ở Liên xô chắc cụ thừa hiểu tính cách nga mà
    Em còn đang thắc mắc là khi cụ nghe được câu đó bằng tiếng TQ thì trình ngại ngữ của cụ chả kém ông văn ba bao nhiêu đâu ạ

    • Dove says:

     Có thể phụ nữ đó là người Ucraina, nhưng Dove ko rõ. Hồi đó Dove là khách mời của NOAA đi máy bay hạng business, ở KS rất nhiều sao và giao tiếp bằng tiếng Anh.

     Có bằng chứng đấy, đó là kỷ yếu do UNESCO phát hành, đã có lần trình đường link.

 29. […] Michael Flynn is Fired […]

 30. Kts Trần Thanh Vân says:

  Bọn Mẽo ăn no rửng mỡ đã đành.
  Dân Việt nhà mềnh chưa được ăn no cũng rửng mỡ?

  http://bongbvt.blogspot.com/2017/02/nhung-cai-nhat-ngu-xuan-lang-phi.html#more

  • Hai Cù Nèo says:

   • chinook says:

    Kỉ lục này và những kỉ lục tương tự không chỉ ‘Nhất Vietnam’ mà ‘Nhất thế giới’ hoặc hoành tráng hơn là ‘Nhất Vũ Trụ’ vẫn chính xác.

  • PV-Nhân says:

   * Chị Thanh Vân: theo Kim Dung, đây chỉ thể hiện “Tâm lý tiểu nông”. Cảm thấy hèn kém nên muốn …tỏ ra…Ta hơn người. Nhưng không có tri thức, nên thể hiện…một cách kém cỏi..
   * Dân Mỹ ăn no rửng mỡ, lại thể hiện qua Lập trường chính trị. Thế mới nguy hại…

   • VA says:

    Nặng lời quá, chỉ là quảng bá quảng cáo thôi mà. Trong kinh tế thị trường, quảng cáo rất quan trọng. Chỉ đừng lạm dụng tiền thuế của dân.

    • TranVan says:

     Chính sách… ngu dân, đó cũng là sức mạnh ?

     DTH :
     https://vietsoul21.net/2016/03/12/suc-manh-cua-chu-nghia-ngu-dan-duong-thu-huong/

    • chinook says:

     Đây chính là sức mạnh của sự ‘không biết’ hay nói nôm na theo các cụ là
     ‘Điếc không sợ súng’

    • chinook says:

     Trong chiến tranh VN , Mĩ đưa một số trực thăng Skycrane Sikorsky S-64 sang để vân chuyện các trang thiết bị lớn, cồng kềnh. Phía Ta giải thích là vì bị thiệt hại nhiều, chúng phải đưa cả những phi cơ chưa làm xong sang .

     Sau môt trận đánh ở Duy xuyên , Quảng nam, một du kích trẻ bị bắt gõ vô thành Thiết vận xa M-113vaf thốt lên : “Bèng séc'(Bằng sắt).

     Anh được tuyên truyền rằng Mĩ không còn đủ kim khí nên phải dùng Bìa cứng (Carton) để chế tạo M-113.

    • VA says:

     Phì cười với bà DTH.
     Bình thường có thể chửi một người ngu, thậm chí 1 đám người ngu, nhưng chửi cả triệu người ngu thì chỉ có thể là kẻ khùng, mất phương hứơng.
     Bệnh khùng cũng dễ lây như bệnh cúm 😀

    • Hai Cù Nèo says:

     Dân MT có một thèng ngữ “chơi liều lấy tiếng ngu”

    • chinook says:

     Ngu có thể hiểu theo nhiều cách . Để rõ nghĩa hơn, người ta thuờng thêm một từ đi sau như :

     Ngu dại, ngu dốt, ngu ngốc,ngu ngơ, ngu si, ngu xuẩn ………

     Bác VA hiểu ‘ngu’ không theo ý Bà DTH trong ‘ngu dân’.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Sau môt trận đánh ở Duy xuyên , Quảng nam, một du kích trẻ bị bắt gõ vô thành Thiết vận xa M-113vaf thốt lên : “Bèng séc'(Bằng sắt).”

     Hay anh chàng du kích đó nói nó làm bằng đất sét 🙂

    • VA says:

     Chữ NGU DÂN phải để dành cho thời Trung Cổ dưới sự cai trị của Đạo Jesu và thời Pháp thuộc.
     Người dân bị cuốn vào các cuộc chiến tranh bởi những người lãnh đạo ko phải bởi họ bị ngu dân, mà bởi 2 lẽ:
     1. Sự tự tôn bị xúc phạm
     2. Vì sự sinh tồn
     Ngay cả những người ko tham gia vào cuộc chiến như ng Việt Kiều ở Pháp, cũng cảm thấy bị xúc phạm như đã từng bị xúc phạm mà ko thể phản kháng. DTH ko hiểu được điều đó và lý giải như 1 kẻ khùng.
     1 nhà văn coi như đã bán linh hồn cho quỷ khi quay ra mạ lỵ số đông những người đã chết cho sự tôn nghiêm của dân tộc.
     Năm 46 nếu Văn Ba mềm lòng thì VN đã chia 3:
     – Bắc bộ VNDCCH
     – Miền Nam: chính phủ của Bảo Đại dưới sự bảo hộ của Pháp
     – Nam Bộ thuộc Pháp
     Lão Chinnook chắc sẽ rất hài lòng, còn Vua Gia Long sẽ uất hận đội mồ đứng dậy bóp cổ chết tươi lũ con cháu hèn hạ.

 31. docgia45 says:

  Tờ Thòi báo NY (New York Times) hôm nay có bài:
  Truyền thông chia rẽ về sự kiện Michael Flynn: Rò rỉ “yêu nước” hay gián điệp chính trị
  Divided Media on Michael Flynn: Patriotic Leaks or Political Espionage
  Link: https://www.nytimes.com/2017/02/14/business/media/divided-media-on-michael-flynn-patriotic-leaks-or-political-espionage.html

  In the hours since Michael T. Flynn resigned as national security adviser late Monday, two narratives have emerged.

  One, embraced by many in the traditional legacy media, centered on what Mr. Flynn had done that led to his resignation: discussed sanctions against Russia in a conversation with the Russian ambassador, and then misled Vice President Mike Pence about it.

  The other, which developed among the more right-leaning news media, focused on the leaks from Washington that had put pressure on Mr. Flynn to step aside, and whether these leaks were intended to damage President Trump.

  One narrative holds Mr. Flynn, and others who knew about his discussions, accountable. The other portrays Mr. Flynn more as a victim.

  Chỉ sau vài giờ kể từ khi Michael T. Flynn từ chức cố vấn an ninh quốc gia cuối ngày hôm qua, có hai khuynh hướng tường thuậtkhác nhau đã xuất hiện.

  Một, cổ vũ bởi đa số trên các giới truyền thông truyền thống, tập trung vào những gì ông Flynn đã làm và dẫn đến việc từ chức của ông là việc thảo luận biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga trong một cuộc trò chuyện với Đại sứ Nga, và sau đó nói dối Phó tổng thống Mike Pence về việc đó.

  Phe còn lại, khai triển trong các giới truyền thông thiên hữu, tập trung vào những rò rỉ từ Washington đã gây áp lực tạo ra sự ra đi của ông Flynn, và liệu những rò rỉ đó đã được tính toán để gây thiệt hại Tổng thống Trump.

  Một bên quy trách nhiệm cho ông Flynn và những người biết về cuộc điện đàm này. Phe kia miêu tả ông Flynn như là một nạn nhân.

  Déjà vu, dường như xứ thiên đường trước đây cũng có “Quan làm báo” hay “Chân dung quyền lực”

  It is not unusual for news media to promote different story angles. And the division between left-leaning and right-leaning news organizations is certainly not new. But the rift between the mainstream media and more partisan news organizations has grown starker in the nearly four weeks since Mr. Trump took office, reflecting a widening political and ideological rift.

  Không phải là bất thường đối với giới truyền thông trong việc khai triển câu chuyện với các góc độ khác nhau. Và sự chia rẽ trong giới báo chí thiên tả và thiên hữu chắc chắn không phải là mới. Nhưng sự rạn nứt giữa các phương tiện truyền thông và các hãng tin có tính cách đảng phái ngày càng rõ nét trong gần bốn tuần kể từ khi ông Trump nhậm chức, phản ánh một sự rạn nứt chính trị và tư tưởng ngày càng lớn.

  Đến đây xin mở ngoặc về sự thiên vị trong giới truyền thông Mỹ (Media bias in the United States )
  đây là một đề tài nói hoài không hết, nhưng tóm lại là khi bạn muốn chỉ trích một nhân vật cánh tả thì nên trích dẫn nguồn tin của truyền thông bên cánh tả thì có sức thuyết phục hơn là nguồn tin của bên cách hữu và ngược lại.

  Vì thế khi thấy đài FOX chê ông Trump thì rất đáng đọc hoăc CNN khen ông Trump thì phải chú ý

  Xin tóm lược khuynh hướng của các phương tiện truyền thông ở Mỹ để quý vị còm sĩ ở Việt Nam dễ theo dõi. Liberal -> thiên tả, Conservative -> thiên hữu

  CNN-Moderate Liberal
  MSNBC- Ultra Liberal
  FOX-Conservative
  CBS-Liberal
  NBC- Used White House talking points/ fluctuates

  Generally considered to lean conservative:
  Wall Street Journal
  LA Times
  Chicago Tribune

  Generally considered to lean liberal:
  New York Times
  Washington Post
  Boston Globe

  Bận quá phải trở lại công việc, se tiếp tục sau
  (còn tiếp)

 32. VA says:

  TT Trump có lẽ sẽ nghĩ lại khi nghe cậu bé 4 tuổi Evan lê gốc Việt chơi piano

  • Mike says:

   “Miệng người sang có gang có thép”

   Ông nào làm to ở Mỹ thì lời nói ra đều có tác động đến thị trường chứng khoán.

   Nếu tôi nhớ không lầm thì cách đây hơn chục năm, ông Bush nói lộn chỉ một từ “undervalued” và “undervaluation” (hay một từ gì đó liên quan đến giá trị đồng USD hay bond của Mỹ) mà làm thị trường hối đoái (bond) toàn thế giới rúng động. Hôm sau phát ngôn viên toà bạch ốc phải giải thích muốn chết.

   Ông Bush (cha) chỉ lở nói thật là không thích an Broccoli mà nông gia nỗi giận kéo hàng đoàn romooc broccoli tới DC đổ trước Nhà Trắng hàng trăm tấn.

   Những câu chữ từ chủ tịch FED mà đưa ra thì được soi dưới kính hiển vi. Phải cân nhắc từng từ một.

   Vì vậy, thông thường người càng lớn ăn nói càng cẩn trọng.

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác Mike nói toàn gang, thép, vàng, bạc

   • LiemĐoan says:

    TS Dove nói toàn thắng lợi của Putỉn , thảm họa USA , Trung Đong … Khong biết gì đang xảy ra ở VN .

    • Hai Cù Nèo says:

     TS Dove làm dzậy là thể hiện trách nhiệm với hòa bình thế dới đó chứ không chỉ chăm lo cho nội bộ thôi đâu. Tiến lên TS Dove 🙂

    • Dove says:

     Ở VN đang xẩy ra tam quyền phân lập giữa….ba ông.

     Ngày xưa có câu:

     Đảng là mẹ, bác là cha
     Đến khi Bác mất Đảng ta góa chồng
     Ông Chinh, ông Duẫn ông Đồng
     Ba ông tấp tểnh làm chồng đảng ta

     Bây giờ thì vấn đề có vẻ đơn giản và dễ thu xếp hơn nhiều – chỉ là cái lọ lục bình thôi mà.

     Tuy nhiên đó là sự đơn giản đã thăng hoa thành kinh điển. Những gì đang xẩy ra ở VN là vĩ đại và có ý nghĩa triết học lâu dài hơn ở Mỹ, ở Trung Đông, Nga ….rất nhiều, bởi vì bổ đề cơ bản Luxemburg – Sartre:

     Ko có chuyên chính giai cấp mà chỉ có chuyên chính phe nhóm.

     Đã được chứng minh hoàn chỉnh chỉ bằng bốn câu thơ và sẽ được kiểm chứng lại trong thời gian tới.

    • xanghứng. says:

     Báo cho lão Dove tim vui, bốn câu thơ ngày xưa nay đã được bổ xung thành 6:

     Đảng là mẹ, bác là cha
     Đến khi Bác mất Đảng ta góa chồng
     Ông Chinh, ông Duẫn ông Đồng
     Ba ông tấp tểnh làm chồng đảng ta
     ……

     Đảng thì bát ngát bao la
     Cho nên đã bị SIDA mất rồi !

    • VA says:

     Biết thế rồi lần sau Mike đừng có théc méc là tại sao người ta lại dựng tượng chỗ lãnh tụ đi tè. Mỗi nước có kiểu ngáo lãnh đạo riêng 😀

    • LiemĐoan says:

     SIDA , ừ phải , SIDA !!!
     Lòng Dove mãi ngáo , mãi là mác lê .
     Mặc ai ném , mặc ai chê !!!
     Dạ Dove vẫn ngáo không hề đổi thay …

    • Mike says:

     “Mỗi nước có kiểu ngáo lãnh đạo riêng”, câu này đúng trăm phần trăm.

     Ví dụ như Mỹ và “Ta” thì kiểu “ngáo” chẳng những khác mà khác đến 180 độ.

     Lãnh đạo Mỹ nói sai người ta chế giễu đã đành mà nói đúng cũng bị chế giễu.

     Lãnh đạo “Ta” nói đúng được ca tụng đã đành mà nói sai cũng được ca tụng không ngớt.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác Mike.

     sai + sai = đúng
     đúng + đúng = đúng
     sai + đúng = sai
     đúng + sai = sai

     OK?

 33. A. Phong says:

  Ôi thôi, lo lắng cho ông nhà giàu Mỹ đứt tay làm chi; xin xót thương đám ăn mày Nghệ An đang đổ ruột đây này. Đi bộ 170 cây số để hành xử quyền công dân: nộp đơn kiện Formosa lại bị bụi Chương Mỹ bao phủ.

 34. Dove says:

  Trang Free Beacon (Hải Đăng Tự Do) đưa tin: Các cựu quan chức trung thành của ông B. Obama đang tiến hành chiến dịch lật đổ ông Flyn nhằm mục đích cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mà chính thể B. Obama đã ký với Iran, link:

  http://freebeacon.com/national-security/former-obama-officials-loyalists-waged-campaign-oust-flynn/

  Xin lưu ý cảnh báo của bà F. Mogherini, đó là Mỹ đang mất dần vị trí lãnh đạo thế giới.

  Vậy đấu đá nhau là bản chất của các phe nhóm chính tri, nhưng thiển nghĩ thời gian ko chờ nước Mỹ, mọi việc cần phải kết thúc trong tháng ba và đến đầu tháng 5 đã phải sẵn sàng “tư thế” đối mặt với sự hợp tung Trung – Nga theo thế trận “một chuỗi ngọc – hai vành đai”

  Mong cụ krok hợp tác check fake cho Free Beacon.

  • Mười Tạ says:

   Thật tiếc, MT ko thấy cụ ấy có khả năng check fake, dựa trên big data phân tích những còm cụ ấy đã posted.

  • Dove says:

   Hóa ra chẳng ai có đủ trình độ để đặt ra và trả lời câu hỏi:

   Tai sao chính thể Obama lại đặt ra vấn đề ve vãn Iran lớn đến thế?

  • chinook says:

   Đấu đá nhau là bản chất của các phe nhóm chính trị. Điều này khiến guồng máy luôn được làm sạch qua hoạt động của các cơ quan chức năng.

   Khác xa với một guồng máy mà điều chi cũng chờ ‘chỉ đạo’ từ một Đòng chí trên cao. Tỉ như :

   ‘Văn phòng Trung ương Đảng vừa thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng liên quan các bài báo về bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Công Thương.’

   Đó là khác biệt căn bản .

 35. Văn Mùi says:

  Qua ba tuần tại nhiệm, TT Trump đã bộc lộ ra những “tử huyệt chết người”:

  – Sự bất cộng tác của giới chuyên viên, đặc biệt trong ngành tình báo và ngoại giao.

  – Đẩy báo chí sang phía đối lập do liên tục coi thường họ.

  – Quá tự tin khi nghĩ rằng “phải như thế nào thì người ta mới bầu mình làm TT chứ”!(?). Dẫn đến coi thường cả Đảng Cộng hoà là nơi ghi danh và “bệ phóng” cho mình.

  – Những ý tưởng cá nhân, dù hay ho đến đâu, cũng chỉ biến thành hiện thực nhờ đội ngũ chuyên viên lành nghề, thạo việc. Nay họ bất tuân “ngầm”, biến Trump thành “anh hề cô đơn”.

  – Thông điệp “nước Mỹ trên hết” đang nhắc lại thông điệp “nước Đức trên hết” thời Hitler, trong bối cảnh nước Mỹ và thế giới không như những năm 30-40 của thế kỷ 20. Hậu quả, nước Mỹ và thế giới sẽ không dễ dàng cho Trump xỏ mũi theo những ý tưởng ngông cuồng của mình.

  Khi mọi điều không thể “điều chỉnh” hay “sửa chữa” được nữa thì hậu quả đối với ngài Trump chỉ là “hạ cánh mềm” hay “hạ cánh cứng” mà thôi. Có lẽ, nước Mỹ cũng đang suy nghĩ “lung” lắm.

  • TungDao says:

   Caligula, hoàng đế La Mã bổ nhiệm con ngựa Incitatus của ông ta vào Viện Nguyên lão. Người của đảng Cộng Hòa chắc chắn sẽ không tranh cải việc đó của Đỗ Nam Trăm.
   Vấn đề không phải là con ngựa Incitatus mà việc cần phải có chuồng ngựa ở Thượng Viện. Như vậy cần phải mở rộng luật, thêm tu chính để việc làm chuồng ngựa là hợp pháp. Đây không phải việc của Trăm mà của các đại cử tri, mà các đại cử tri lại đang ở thượng viện.
   Từ đây đến 4 năm sau tại Thượng viện Hoa kỳ chắc chắn sẽ có một chuồng ngựa. Đây không phải là quốc gia duy nhất ngoài La Mã có chuồng ngựa trong một chính phủ.

   • VA says:

    Rất hay, vì thế mà nước thí mã cứu tướng cua Trump cũng thường thôi.

 36. huu quan says:

  tự hào gái Nam Định- Việt Nam ta quá

  • PV-Nhân says:

   * Tình nghi tội phạm.

  • huu quan says:

   chào bác đồng hương. Việc ám sát này mà người VN làm thì hơi lạ, nhưng về chuyên môn bi giờ người ta gọi là “Khủng bố” thì VN đã đi trước thiên hạ cả gần trăm năm, chỉ có điều với cái tên mỹ miều là “Cảm tử” và người thực hiện thì gọi là “Biệt động quân” thui.

   • VA says:

    Đầu tiên là dân Nam Định, anh Thủ Độ, ám toán Vua nhà Lý, cướp Hoàng Hậu về làm vợ mình.
    Ko biết lão HQ họ gì 😛

    • huu quan says:

     da bẩm. iem họ Vũ. Dòng họ buồn nhất vì chẳng có nổi ai làm Vua, to nhất thì hình như có ông tướng Vũ Thì Nhậm thời cụ Hồ Thơm (Vua) thì phải.

    • VA says:

     Vũ văn Nhậm. Họ Vũ tuy ko có Vua nhưng danh giá lắm đấy nhé, Vũ Đức Đam, Vũ Huy Hoàng này. Từ Quảng Bình vào từ thời Nguyễn đổi là họ Võ, thế là HQ có họ với cụ Giáp nữa đấy 😀

    • Hai Cù Nèo says:

     Còn Vũ Như Cẩn thì sao ạ 🤔

 37. Đoan Hùng says:

  [IMG]http://i64.tinypic.com/15i6esg.jpg[/IMG]

  BREAKING NEWS,
  Trump vừa mới TWEET! nhân ngày valentine.
  3:33 AM: “NGOC TSCHING! My first and last love! My cute first lady!”

  Tin CNN , BeiJing : Xi Jin Ping họp bộ chính trị khẩn cấp để đối phó tình hình.
  Hạm đội của Hải Quân Nhân Dân Trunng Quốc có động thái rút về căn cứ đảo Hải Nam..

 38. Đoan Hùng says:

  “Đưa cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp đi xuất khẩu lao động”
  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/dua-cu-nhan-thac-si-that-nghiep-di-xuat-khau-lao-dong-3540752.html
  Chỉnh phủ Mỹ đang có khủng hoảng nhân lực.
  Thiếu trình độ!
  Việt Nam nên nắm cơ hội ngay!
  Xuất khẩu “chất xám”.
  Cụ thể: Bộ chính trị 19 người , trong đó có 10 Tiến Sĩ, 9 Thạc Sĩ, Cử Nhân..
  Phí quá! Xuất khẩu ngay sang Mỹ.
  GSTS Nguyễn Phú Trọng có thể thay thế Flynn.
  Ngoài chuyên môn “xây dựng” ông còn có quan hệ thân thiết với Trung Quốc, có thể thuyết phục Tập Cận Bình bán Vạn Lý Truờng Thành với giá Sale!
  Thay vì 25 tỷ đô, nay sale bạo, chỉ 1 tỷ đô kể cả công tháo dỡ, chuyên chở đến biên giới Mexico.

  • TC Bình says:

   Cách nào ra được cái màu “tiêm tiếm hoa siêm” kia, thưa bác ? 🙂

 39. Hiệu Minh says:

  Lão Hai Cù Nèo cẩn thận nuôi tôm nhé, hiện có loại thủy quái Tôm lai Cua đang hoành hành tại VN 🙂

  http://www.tienphong.vn/cong-nghe/thuy-quai-tom-lai-cua-len-lut-nuoi-o-viet-nam-nguy-hai-ra-sao-1119294.tpo

  • Hai Cù Nèo says:

   Thường thì trong vuông tôm hay có vài con cua, đôi khi khá lớn. Nhưng không đáng lo ngại bằng mấy con trong hang này, nhiều con bặm trợn quá 😨

 40. Dove says:

  @TM:

  Những biến chuyển mà Dove đã đề cập có thể sẽ xuất hiện trong báo cáo N0 37 (tháng 5 hoặc tháng 6, 2017).

  Vào ngày 14-15/5 tới, ông V. Putin sẽ thăm TQ và phát biểu tại diễn đàn quốc tế cấp cao có tên gọi “Một Vành đai, Một Con đường”. Đây là sự kiện RẤT QUAN TRỌNG.

  Vậy đến tháng 6/2017 ta sẽ quay lại chủ đề này. Ko phải để ai thắng ai mà để làm cây sậy suy nghĩ hướng tới hội nhập vào phân khúc cao và Thụy Sĩ Phương Đông.

  • Hai Cù Nèo says:

   Trong khi chờ đợi để làm cây sậy suy nghĩ hướng tới hội nhập vào phân khúc cao và Thụy Sĩ Phương Đông, xin làm tạm cây mía dzậy

  • Dove says:

   Đã xuất hiện khá nhiều đá, nhưng vẫn chưa đủ để Dove ngứa mồm còm tiếp. Hãy cố gắng thêm chút nữa đi.

 41. Dove says:

  Chỉ có một điều đã rõ ràng: Đó là nước Mỹ ko có tự do chính kiến.

  VN hơn hẳn, Dove từng viết rõ ràng: ko ủng hộ bảo vệ Đảng và CNXH bằng phương pháp bạo lực cho nên ko tán thành việc cho CA Tô Lâm sang TQ ký hiệp định hợp tác với CA vũ trang của họ bảo vệ Đảng và CNXH.

  Chả hay hấn gì hết. Vẫn được Hang Cua ‘Hire’ vẫn chưa bị CA sờ đến.

  • chinook says:

   Phó Dove quan hệ thế nào với Phó Doan ?

   • Dove says:

    Dove xét về tuổi tác và cách xưng hô VN thì là anh của bà Phó Doan (sinh năm 1951). Nhưng về họ hàng thì chẳng quan hệ gì.

    Về chính kiến thì bị dính líu khá chặt bởi Văn Ba và CNXH.

    Tuy nhiên cần phân biệt rõ, Dove sống nhờ vào chuyên môn, nuôi lợn giỏi, làm giò ngon, nai lưng chịu ném đá để hỗ trợ còm sĩ Hang Cua hiểu và nẩy sinh thiện cảm với Văn Ba và CNXH. Còn cô em Phó Doan thì sống nhờ vào tiêu chuẩn (thực hư ra sao thì Dove ko biết, nhưng nếu chỉ có lương thì cô em nghèo lắm) và được CA bảo vệ nhằm góp phần gia tăng sự ác cảm của giới còm sĩ với Văn Ba và CNXH.

    Hiểu được sự khác biệt như trên là rất quan trọng.

    Chả là Dove từng có thời định xóa sổ thiện cảm với Văn Ba và CNXH. Nhưng may ko bị “nú” như cụ chinook nên kịp thời tự diễn biến tự chuyển hóa sang mất thiện cảm với những kẻ làm xấu Văn Ba và CNXH bằng bạo lực chuyên chính phe nhóm và bằng cái lọ lục bình chứa rất nhiều sâu và chuột.

    • chinook says:

     Thanks Cụ Dove ,đã ‘nai lưng chịu ném đá để hổ trợ…….’ ,But no Thanks.

     Việc này không cần thiết vì Văn 3 khi mới xuất hiện rất dễ thuơng và hiền lành được rất nhiều người quý mến , tận tình ủng hộ, giúp đỡ. Cũng tận tình ủng hộ như CNXH trên giấy tờ , lý thuyết.

     Những tình cảm quý mến này chỉ biến thành khinh chê, thù ghét khi Văn 3 ,sau vài lần lột xác , hiện nguyên hình thâm độc, tàn ác, xảo quyệt và giả hình .. Cũng như CNXH với một cái đuôi , hiện nguyên hình thành cái bình được cho là quý để chuột bọ có thể ẩn núp đục khoét kiếm ăn

   • huu quan says:

    thế còn với bà Phó Đoan thì sao nhỉ? Chắc nhờ Xuân tóc đỏ điều tra giùm

    • Dove says:

     Bà phó Đoan hình như là chủ căn hộ ở phố cổ HN mà bố Dove và vài ông bạn thuê trọ khi ra HN học vào cuối thập niên 1930. Sau này, các cụ đều nổi tiếng, nhưng khi đó, xét theo 2 câu thơ tả chân sau đây:

     Má hóp răng hô ngực khoe sườn
     Lưng gù, bụng thót, C. như lươn.

     thì chắc chắn ko bảnh trai bằng Dove.

  • Mười Tạ says:

   Nhờ điều rõ ràng đó nên MT ko thể đòi hỏi gì hơn ở HC: dân chủ hơn Mỹ rồi mà.

 42. Hai Cù Nèo says:

  Trăm biết chuyện Flynn bàn với Nga về vụ cấm vận nhưng đợi tới 18 ngày mới yêu cầu Flynn từ chức vì hết bịt nổi. Hấp dẫn đây 🙂

  • Mười Tạ says:

   Cụ ấy biết đám DC cần một câu chuyện để ném đá, nên vài hôm thì tweet một lần. Bạn có thích hay ghét tôi thì cũng bị cuốn theo tweet của tôi.

   Bậc thầy truyền thông mà!

   • Hai Cù Nèo says:

    Anh 10 coi bộ cũng theo bài đó hén 🙂
    Lâu lâu anh vô hang quăng lựu đạn cho bà con chửi tí tóe chơi. Xin ngả mũ bái phục

    • Mười Tạ says:

     Ko dám. Chỉ là chưa có trường hợp nào kẻ ngu, bị tâm thần lại đi kinh doanh tạo ra 10 tỷ đô. Nên chi, heo logic, kẻ ngu phải ở phía bên kia.

    • Hai Cù Nèo says:

     Nhưng liệu có kẻ nào sau khi tạo ra 10 tỉ đô (là do tự kể thôi chứ chẳng ai kiểm chứng cả) thì bị tâm thần vì cho ta là chúa trời ko?

    • Mười Tạ says:

     MT chưa thấy ông ấy tự phong danh hiệu nào cả, ngoài chức vụ President dc dân Mỹ bàu.

     Những cái khác, chỉ là chụp mũ.

    • Hai Cù Nèo says:

     Coi chừng ổng cấm bán bún bò giò em đó 🙂

    • Mười Tạ says:

     Biết đâu là một thỏa thuận về những kios bún giò trong các sân golf của ông ấy. 🙂

   • Mười Tạ says:

    Biển hiệu là “BÚN GIÒ IVANKA”.

 43. PV-Nhân says:

  * Cho dù tướng Michael Flynn đã từ chức, nhưng sự việc vẫn chưa yên…
  Cựu giới chức và giới chức hiện tại của Tòa Bạch Ốc cũng xác nhận FBI có thẩm vấn ông Flynn về vụ nói chuyện điện thoại với đại sứ Nga, vào ngày 20 Tháng Giêng, ngày đầu tiên ông Trump chính thức nắm chính quyền, theo NYT.
  Nếu không khai thật với FBI, ông Flynn có thể bị tội hình.
  Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), thủ lãnh khối đa số Thượng Viện, nói rằng “nhiều khả năng” Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện sẽ điều tra vụ ông Flynn. Đồng thời, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), thủ lãnh khối thiểu số Thượng Viện, kêu gọi thành lập một ủy ban độc lập điều tra sự việc.
  Trả lời phỏng vấn của CNN, Thượng Nghị Sĩ Bob Corker (Cộng Hòa-Tennessee), chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, cũng đồng ý với cuộc điều tra, nói rằng “người dân Mỹ cần được biết đầy đủ chuyện gì xảy ra trong cuộc nói chuyện của ông Flynn với nhà ngoại giao Nga.”
  _ Bà Hillary Clinton cũng lên tiếng tố cáo tướng Flynn đã nhiều lần tung tin giả xúc phạm nhân cách của bà. Trong khi ấy, ủy ban đạo đức Hạ Viện cũng xét việc tố cáo bà Conway, cố vấn TT Trump ” vi phạm chuẩn mực đạo đức” khi quảng cáo thương mại cho Ivanka Trump!
  – Thêm nữa, Dân biểu gốc Việt Đặng Thị Ngọc Dung đưa dự luật loại chính trị khỏi ban cố vấn. Mục tiêu nhắm vào Steve Bannon, kẻ bị xem như có lập trường ” white power”, tự xem mình là người Leninnist ” Bannon call himself a Leninnist. Điển hình qua phương pháp tranh cử của Trump theo đúng đướng lối này.
  – Ba tuần làm TT Liên bang Mỹ, tân TT Donald Trump đang đối mặt với nhiều rắc rối do cách làm việc tùy tiện, do lập trường cực hữu của các cố vấn như Steve Bannon, Stephen Miller, Conway…Tạo chia rẽ , thù hận. Nhiều người tự hỏi lập trường chính trị của TT cứ chao đảo mãi sẽ đưa Liên Bang Mỹ về đâu? Thượng Nghị Sĩ Minesota than phiền TT nói dối nhiều quá.
  Không bất cứ kẻ nào dám thách thức hiến pháp và nền dân chủ lâu đời của Liên Bang Mỹ!!

 44. docgia45 says:

  Sáng nay theo dõi bình luận trên đài NPR, một đài tương đối trung dung cũng như TV của đài MSNBC, một đài có khuynh hướng thiên về đảng Dân Chủ thì họ nêu ra 2 vấn đề:

  -Tại sao giới truyền thông có dầy đủ transcript chi tiết cuộc nói chuyện với tòa đại sứ Nga của Flynn? Phó Tổng Thống Mike Pence đọc bản báo cáo này và nhận ra ông Flynn đã nói dối nên áp lực buộc ông Flynn từ chức.

  Vì giới truyền thông có được bản báo cáo này thì có thể Nga cũng có ghi đầy đủ mọi lời hứa h
  ẹn của ông Flynn và dùng nó để gây áp lực (blackmail) ông sau này

  Chuyện này xảy ra lúc ông Obama đang còn cầm quyền, vậy phía Nga nghe lén hay là cơ quan tình báo Mỹ nghe lén cuộc điện đàm này?

  Tại sao chi tiết cuộc diện đàm của ông Trump với tổng thống Úc cũng bị lộ. Ai đứng đàng sau chuyện này.?

  CHÚNG TA HÃY CHỜ XEM VÌ CÒN NHIỀU CHUYỆN HÁP DÃN SẮP XẢY RA.

  • Hai Cù Nèo says:

   Có mấy câu hỏi nho nhỏ mà bác Trăm phải trả lời:
   1/ Bác có chỉ đạo lão Flynn nói với Nga là yên chí, tớ lên ngôi TT thì sẽ dẹp mấy cái cấm vận, ngồi yên đừng động đậy hay không?
   2/ Việc lão Flynn bàn với Nga chuyện cấm vận khi chưa là thành viên chính thức của CP có phạm luật không?

   Mấy chuyện đó lớn hơn chuyện tại sao thông tin “động trời” như dzậy bị lộ. Nếu anh không làm chuyện động trời thì làm gì có chuyện động trời để mà lộ nè. Ha ha ha

   • PV-Nhân says:

    * Trả lời Hai Cù Nèo:
    Sáng nay, trả lời CNN:
    Khi được hỏi tại sao Toà Bạch Ốc không có hành động sớm hơn sau khi có được sự cảnh báo của Bộ Tư Pháp rằng ông Flynn có nguy cơ bị kẻ khác sai khiến, bà Conway không trả lời thẳng vào câu hỏi này.
    Theo nhật báo The Washington Post, trước khi bị cách chức, bà Sally Yates, quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, có báo cho Tòa Bạch Ốc biết Tướng Flynn có thể đã không nói thật về cuộc điện đàm với người Nga, và có thể bị bắt chẹt sau này. Bà Yates bị cách chức không liên quan gì đến vụ này, mà vì bà không để cho luật sư bào chữa sắc lệnh di dân của Tổng Thống Trump.
    Hiện chưa biết ai là người nhận cảnh báo này từ bà Yates, liệu tổng thống có biết không, và biết khi nào.
    – Tướng Michael Flynn vi phạm luật Logan: “Không bất cứ một công dân nào có quyền can thiệp chính sách ngoại giao của quốc gia”. Đã có vài luật gia đòi “tống giam Flynn”
    * Đây cũng là bài học cho tân TT Trump xem nhẹ tin tức giới tình báo. Theo lệ, hàng ngày TT phải nghe báo cáo mật của các cơ quan tình báo. TT Trump ngược lại, giao việc này cho cụ phó Mike Pence.

    • Hai Cù Nèo says:

     Vừa thấy một ông dân biểu CH nói lão Flynn nói chuyện với ĐS Nga không phạm luật vì đó là công việc của lão. Công việc gì hổng biết khi lão chưa là CV an ninh QG. Bótay.com

   • Aubergine says:

    Trước sau gì Trâm cũng bị impeached (luận tội). Tình lão tự cao tự đại, tinh thần bất ổn, coi thường pháp luật, ăn nói vô giáo dục, không phải chỉ dám Dân Chủ ghét, mà cả một số Cộng Hòa (John McCain chẳng hạn) cũng ghét cay ghét đắng lão. Bao nhiêu vấn để quốc sự không lo, cả ngày chửi bới thằng Nordstrom, mấy đứa nhà báo, cách chức quyền Bộ Trưởng Tư Pháp .  .  . Vụ Watergate chỉ là con muỗi so với Flynn liên lạc sử quan Nga.

  • krok says:

   Ai cũng biết là tất cả các điện thoại của đại sứ đều bị nghe trộm, đs Nga Kisliak cũng biết điều đó, vì vậy tình báo Mỹ không cần che dấu làm gì. Chỉ Flynn không biết hoặc quá tự tin.

   • Hai Cù Nèo says:

    Nếu lão Flynn hổng biết thì dzìa đuổi gà cho dzợ là phải rùi. Ai đời làm cố vấn an ninh QG mà hổng biết chuyện nghe lén.

    • Christopher Vu says:

     Cuộc đời binh nghiệp của Trung Úy đến Trung Tướng M. Flynn đều trực tiếp đến Tình Báo. Điệp Viên 007 chắc chắn phải gọi M. Flynn bằng Cụ.

     https://en.wikipedia.org/wiki/Michael_T._Flynn

     Các Cụ Hang Cua chém gió kinh!

    • Hai Cù Nèo says:

     Chính dzì dzậy mà lão đáng bị phạt vì đi từ trung úy tới trung tướng mà còn cố tình làm sai. Phải phạt nặng mới phải

 45. krok says:

  KUALA LUMPUR: Kim Jong-Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, đã nói với các quan chức sân bay rằng ông cảm thấy “chóng mặt”, không lâu trước khi ông qua đời vào ngày thứ Hai.

  Cảnh sát cho biết, trước vụ việc, Jong-Nam đã ở Kuala Lumpur International Airport 2 (klia2), về để lên một chuyến bay 10 giờ sáng đến Macau.

  Jong-Nam, đi du lịch một mình, lúc 9 giờ sáng đã nói với nhân viên sân bay tại bàn tiếp nhận rằng ông cảm thấy “chóng mặt” sau khi một người không quen biết đã cà vào mặt của ông với một vật không rõ.

  Cảnh sát Selangor cục điều tra hình sự (CID) Fadzil Ahmat nói Jong-Nam đã đi đến quầy để tìm kiếm sự giúp đỡ của họ.

  “Ông nói với họ rằng ai đó đã cọ hoặc lau mặt ông với cái gì đó, và rằng ông đã cảm thấy chóng mặt.

  “Các nhân viên lễ tân hỗ trợ trong việc đưa ông đến một bệnh viện tại sân bay. Các nhân viên phòng khám, sau khi đánh giá tình trạng, đã tìm kiếm sự hỗ trợ của Bệnh viện Putrajaya gần đó,” ông nói với tờ New Straits Times.

  Fadzil cho biết xe cứu thương chở Jong-Nam từ sân bay. Tuy nhiên, ông đã chết trên đường đến bệnh viện.

  Fadzil cho biết cảnh sát đã phát động một cuộc điều tra để xác minh tuyên bố rằng người đàn ông có thể đã bị sát hại.

  Ông cho biết trong thời gian này, trường hợp đã được phân loại là ‘đột tử’, trong khi chờ kết quả khám nghiệm tử thi.

  Điều này được hiểu rằng cảnh sát đã ghi lại lời khai của những người có mặt cùng Jong-Nam. Cảnh sát cũng đang rà soát cảnh máy quay camera CCTV ở sân bay tìm các manh mối.

  Báo cáo trước đó đã tuyên bố rằng hai nữ gián điệp của Bắc Triều Tiên đã sử dụng một cây kim độc để ám sát Jong-Nam.

  Cảnh sát không bình luận về những tuyên bố.

  Jong-Nam được coi là người thừa kế lãnh đạo quá cố Kim Jong-il, nhưng đã sống lưu vong kể từ năm 2003 khi bị thất sủng sau nỗ lực bất thành của mình để vào Nhật Bản bằng hộ chiếu giả mạo.

  Sau cái chết của Jong-il vào cuối năm 2011, Jong-Nam đã đi trốn, vì sợ rằng Jong-un sẽ xem ông là một mối đe dọa và làm cho anh ta thành mục tiêu.

  http://www.nst.com.my/top-news

 46. Hai Cù Nèo says:

 47. Hai Cù Nèo says:

  Có máy rùi. Dzụ này có thể là một sì căng đan cỡ bự. Một gã bị anh Ô đuổi cổ vì không làm nên trò trống gì, chạy sang anh Trăm (ngưu tầm ngưu mã tầm mã), bị anh Trăm đá đít (nghe đồn là gã vừa than phiền mình là con dê tế thần). Với tính cách của gã, mấy ngày tới biết đâu gã “bật mí” vài chuyện dzui.

 48. Brave Hoang says:

  Chính phủ dính cả đống chuyện như cái rạp xiếc thế này thì time đi giải thích, chứng minh đủ mệt rồi, còn đâu điều hành đất nước nữa :).

 49. krok says:

  Hoá ra Sally Yates đã cảnh báo Donald Trump gần cuối tháng Giêng rằng Flynn có nguy cơ bị người Nga tống tiền. Chỉ vài ngày sau đó, Trump cách chức Yates, với lý do bất đồng với các lệnh cấm người Hồi giáo – một cái cớ để thoát khỏi cô trước khi cô có thể hạ Flynn.

  • Hai Cù Nèo says:

   Chạy trời không khỏi nắng. Sẽ còn nhiều chuyện hấp dẫn. Hãy đợi đấy 🙂

  • chinook says:

   Reality show , một thể loại chương trình TV phổ thông ăn khách . Trump vừa là nhà sản xuất, đạo diến, diễn viên có hạng.

   Show sẽ được sản xuất bao lâu còn người coi. Alec Balwin , diễn viên đóng vai Trump trên Saturday Night Live còn có việc dài dài.

 50. Hai Cù Nèo says:

  Điểm đáng nói là tướng Flynn nêu lý do từ chức (hay bị cách chức) là vì đã không cung cấp cho PTT thông tin đầy đủ về cuộc điện đàm, chứ không phải là đã phạm luật khi trao đổi với Nga trước khi Trăm nhậm chức. Giống như là một thằng ăn trộm tôm của tui xin lỗi vì quên kể đầy đủ với dzợ nó chi tiết của màn ăn trộm chứ nó không hề xin lỗi chuyện ăn trộm. Quá siêu 🙂

  • says:

   Tháng 11/2016, vào thời điểm tổng thống Mỹ ra lệnh trừng phạt Nga, trục xuất 35 nhà ngoại giao, thì tướng Flynn gọi điện cam kết với đại sứ Nga là chính phủ mới sẽ bao dung.

   Ông trấn an và khuyên Nga không nên phản ứng thái quá vì vài hôm nữa, chính quyền Trump sẽ xét lại vấn đề.

   Ngày 27 tháng 7, 1789, tt Washington ký Luật, trước đó đã được Quốc Hội phê chuẩn, thành lập Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong đó nói rõ công việc, trách nhiệm của Bộ này.

   Việc làm của Tướng Flynn bị xem là trái Luật vì đây là công việc của Bộ Ngoại Giao không phải của công dân thường.

 51. TranVan says:

  VN sẽ (lại) xuất khẩu trí thức ?
  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/dua-cu-nhan-thac-si-that-nghiep-di-xuat-khau-lao-dong-3540752.html

  Hy vọng sẽ không lập lại giai đoạn khó khăn khi xưa, khi đưa chuyên gia VN sang mấy nước Phi Châu

  • TranVan says:

   Một thời bát nháo

   (Nguyễn Đình Cống) :

   http://boxitvn.blogspot.fr/2017/02/mot-thoi-bat-nhao-ky-1.html

   • TranVan says:

    Ông Nguyễn Đình Cống , khoa bảng của miền Bắc, cùng một thế hệ với anh ruột của tôi , một người cũng khoa bảng cùng cỡ nhưng đã được đào tạo tại miền Nam.

    Anh tôi trước 75, đã không bị xét lý lịch , và đã có một đời sống vừa vật chất, vừa tinh thần có lẽ thoải mái và khá hơn?

    Nhà cửa, xe hơi, đàn hát, dịch thuật . Miền Nam hồi đó tuy có kiểm duyệt nhưng không gắt nên anh đã gần như tự do tiếp cận được với trào lưu văn hóa thế giới.

    Sau 75 anh vẫn tiếp tục nghề cũ cho đến lúc về hưu. Chắc anh đã được xét và xếp vào hạng 3 hay 2 ? Chỉ phải ra đường vá xe và bán bánh mì thịt trong vài tháng , sau khi đã tiêu hết tiền bán chiếc xe hơi 🙂

   • TranVan says:

    Không phải chỉ mình anh Cống là nạn nhân. Ít ra là 10 triệu người đã hy sinh ?

    Con số 10 triệu người chết, chưa có nguồn tin chính thức nào để kiểm chứng. Con số này vừa mới được văn sĩ Dương Thu Hương đưa ra trong một bài viết còn nóng hổi.

    Fake news ? 🙂

    • TranVan says:

     DTH :
     “….
     Nhóm “Việt kiều yêu nước” ở Paris nghe tôi nói xong thì hai nhân vật chủ chốt phản ứng dữ dội. Ông X bảo: – Mục tiêu biện minh cho phương pháp. Muốn thắng cuộc trong chiến tranh thì phải chấp nhận tất cả.

     Ông Y phản ứng với con số Mười triệu:
     – Con số đó không thật. …..
     …..

    • Aubergine says:

     Việt kiều yêu nước nào thế ạ?

     Nhóm Diễn Đàn thì nói làm gì cho phí lời.

 52. huu quan says:

  đề nghị đồng chí Đỗ Nam Chum xem xét lại, đây là vi phạm lần đầu và gia đình đồng chí Lai cũng đã có nhiều cống hiến cho Chính phủ, bản thân đồng chí ấy luôn gương mẫu luôn đat danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, gia đình luôn đạt tiêu chuẩn văn hoá. Theo chúng tôi thì chỉ đồng chí ấy cần tự nghiêm túc kiểm điểm, hạ bậc lương và cắt tiêu chuẩn thi đua 2017.

  • TM says:

   Lương là $0 còn hạ đến đâu nữa? Đồng chí Trum đã xả thân vì cách mạng,, cách ly vợ đẹp con khôn, hy sinh trục lợi cá nhân, sẽ hiến tất cả lợi nhuận thu được từ quan khách nước ngoài đến trú ngụ tại khách sạn Trum cho chính phủ, đề nghị đồng chí được bãi miễn tất cả những lỗi lầm hay hành động độc tài nếu có, dù có ngồi xổm trên hiến pháp và pháp luật cũng vậy.

   🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Đồng chí Trăm phải được phong là đại tướng thi đua (chiến sĩ thi đua thì quá thấp) vì các lý do sau:
    1/ Làm thối cả móng tay mới có được mấy cái ks, sân gốp phờ
    2/ Nghĩ bạc cả đầu mới ra cách tránh thuế cả tỉ đô
    3/ Nhịn chỉ có 3 dzợ chính thức
    4/ Phải sống một mình trong Nhà Trắng xa vợ xa con
    5/ Cuối mỗi tuần phải bay sang sân gốp phờ ở Florida để thu hút tụi nhà giàu đến cống nạp
    6/ Phải bắt tay khách mời tới trặc cổ tay (nhìn phản ứng của TT sau cái bắt tay là biết Đc phải vận công thế nào.
    7/ Phải thức đêm thức hôm tuýt tờ chỉnh đốn tụi báo chí

  • trungle118 says:

   cháu đề nghị đổi tên Đỗ Nam Chum bằng Đô Năm Trăm cho nó Mỹ hơn và thực dụng hơn theo kiểu Mỹ. 🙂

 53. krok says:

  Ý tưởng Mỹ – Nga làm hoà với nhau thực ra rất hay.
  Vấn đề là không thể tin mấy anh độc tài như pu và trăm.

  • Hai Cù Nèo says:

   Ý kiến hay, bác Cá Sấu. Cùng chung sống trong hòa bình bao giờ cũng hay. Dĩ nhiên là phải nhường nhịn nhau chứ không thể “tôi là đại ca, anh phải nghe và làm theo tôi” được. Muốn làm đại ca phải biết hy sinh, đặc biệt là hy sinh cái tôi để dẫn dắt đàn em.

   • TM says:

    Bác Hai đến dạy cho lão Tập thế nhé. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Hổng dám. Để bữa nào mời thằng chả một chầu tôm nướng với đế Gò Đen. Đợi lão xỉn nói thử coi sao.

 54. Hiệu Minh says:

  Trong video này, tướng Flynn nhắc mấy lần đến chuyện không tin tưởng Clinton (trust), cuối cùng ông ta cũng chẳng ra sao.

 55. TranVan says:

  Fired !

%d bloggers like this: