Huyền thoại Toyota số 43A-299.99 và MIG 17A số 3020

Xe huyền thoại. Ảnh: VNN
Xe huyền thoại. Ảnh: VNN

Bạn đọc tự hỏi, chiếc xe biển xanh mang số 43A-299.99 thì liên quan gì đến máy bay MIG 17 mang số hiệu 3020 cách đây nửa thế kỷ.

Xin thưa, có vài điểm chung. Xe biển xanh 43A-299.99 do một doanh nghiệp tặng thành ủy ở miền Trung và để dùng chung.

Máy bay MIG 3020 do Liên Xô viện trợ không hoàn lại (quà tặng) được các phi công Mỹ gọi là Col. Toon (nghe như Đại tá Tuân) vì họ chụp được cả số hiệu máy bay này. MIG được dùng chung bởi nhiều phi công khi đó.

Xe dùng chung, máy bay dùng chung, và xung quanh có nhiều huyền thoại.

Xin bắt đầu từ máy bay MIG 17 trước. Trên mũi máy bay có nhiều ngôi sao đỏ, mỗi sao tương đương với một máy bay Mỹ bị bắn rơi.

Đây được coi là huyền thoại trong phi công Mỹ, họ vừa sợ vừa cảm phục, lại thêm thắt với nhiều tình tiết ly kỳ.

Sau chiến tranh mới được sáng tỏ. Thời đó, Việt Nam không đưa các phi công có cấp bậc Thiếu tá trở lên để tham gia không chiến.

Phi công Mỹ chỉ điều khiển riêng một máy bay, trừ trường hợp máy bay bị bắn hạ hoặc bị hỏng thì họ mới chuyển sang điều khiển máy bay khác.

Trong khi đó, do số lượng máy bay rất ít, các phi công Việt Nam thường thay phiên nhau sử dụng chung máy bay để chiến đấu. Hầu hết các máy bay có số lần bắn hạ đối phương cao đều là chiến công của nhiều phi công khác nhau điều khiển nó. Điều này dẫn đến sự nhầm lẫn của phi công Hải quân Mỹ để hình thành nên “Đại tá Toon”.

Theo một số nhà nghiên cứu, cái tên “Toon” hoặc “Tomb” không hẳn là một cái tên Việt Nam. Họ cho rằng đấy có thể chỉ là một tín hiệu nhiễu vô tuyến thường xuyên xuất hiện, do được lặp đi lặp lại nhiều lần nên các phi công Mỹ bị nhầm lẫn đấy là tên của người phi công.

Mãi sau chiến tranh, một số thông tin được phía Việt Nam công bố. Theo đó, chiếc máy bay MiG-17F mang số hiệu 3020, là thuộc trung đoàn 923 Yên Thế. Chiếc máy bay này có màu sơn xanh loang lổ, được các phi công Mỹ thường gọi là Green Snake theo màu sơn của những chiếc máy bay cùng loại. Chiếc máy bay này được nhiều phi công đã thay phiên nhau điều khiển nó và họ đã bắn hạ ít nhất 8 máy bay đối phương bằng chính chiếc máy bay này.

Duke Cunningham năm 1991. Ảnh: Wiki.
Duke Cunningham năm 1991. Ảnh: Wiki.

Trong một trận không chiến năm 1972, chiếc MIG 3020 bị bắn hạ bởi phi công Randy “Duke” Cunningham (Duke). Trên đường quay về sân bay ngoài khơi, ông Duke phải nhảy dù xuống vùng Nam Định và được hải quân Mỹ cứu.

Nếu chuyện dừng ở đó thì chỉ là thời chiến, chẳng có gì liên quan đến xe hơi số đẹp ở Đà Nẵng đang rầm rì trên mạng ảo.

Số là ông Randy “Duke” Cunningham trở về từ chiến trường, được nhiều huân huy chương cao quí. Ông thành nghị sỹ quốc hội Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2003-2005, sống ở California. Cuộc đời vô cùng thuận lợi.

Nhưng dũng cảm trong chiến tranh không giúp được ông chế ngự lòng tham trong thời bình. Vì có quyền bính trong tay, lại ảnh hưởng tới giới quân sự nên ông tìm cách móc ngoặc các hợp đồng làm ăn cho các doanh nghiệp.

Để đổi lại, doanh nghiệp tặng các món quà đặc biệt như du thuyền đắt tiền, xe hơi cổ, cung cấp khách sạn không mất tiền, và rất có thể có gái điếm nữa.

Bị báo chí phanh phui, ông bị ra tòa vì ăn hối lộ 2,4 triệu đô la, khai man thuế. Bị tù 8 năm 4 tháng và phải trả lại 1,8 triệu đô la cho nhà nước. Năm 2013 ông ra tù hiện đang sống ở Arkansas, miền trung nước Mỹ, na ná như miền trung Việt Nam.

FBI đã theo dõi ông này mấy năm liền. Có một vụ bán nhà giá trên trời. Số là công ty quốc phòng MZM Inc. của ông Mitchell Wade “tự nhiên” mua cái nhà của ông Cunningham với giá 1,67 triệu. Một tháng sau đó, công ty MZM lại rao bán và 8 tháng sau mới bán được với giá 975 ngàn.

Cunningham trong hội đồng xét thầu của bộ Quốc phòng. Sau khi bán nhà với giá trên trời thì công ty MZM nhận được hợp đồng mấy chục triệu đô la.

Mua nhà, xe hơi, du thuyền chỉ là chuyện nhỏ đối với doanh nghiệp thắng thầu. Về Washington DC dự họp, có du thuyền nửa triệu đô đi chơi với gái, mà du thuyền lại có chủ là công ty MZH.

FBI lắp ghép lại vài sự kiện là tìm ra gót chân Asin ở đâu. Giá nhà ở khu đó với nhà ấy của Cunningham cao nhất là 1 triệu. 1,67 triệu là giá huyền thoại ảo.

Khi ra tòa ông Cunningham gân cổ cãi “I feel very confident that I haven’t done anything wrong. – Tôi tự tin mà nói không làm sai tý tẹo nào”. Tuy nhiên, 8 năm 4 tháng tù là đủ cho ông khi đã ở tuổi 65.

Chiếc xe hơi Toyota Avalon mang số độc 43A-299.99 không cần phải viết vì đã rì rầm mấy ngày nay trên báo mạng.

Máy bay MIG cũng như chiếc Toyota đều mang tính huyền thoại. Huyền thoại do thêu dệt mà nên, chưa chắc đã có thật.

Cha anh chung nhau một chiếc máy bay để chiến đấu với kẻ thù, MIG 2040 đã cháy và phi công đổ máu. Họ ngã xuống mà không hề nghĩ rằng, thế hệ con cháu làm lãnh đạo quá nghèo khổ, phải dùng xe tặng của doanh nghiệp.

Nếu Cunningham biết đọc tiếng Việt, chắc hẳn ông sẽ can, đừng nhận quà của doanh nghiệp. Hợp đồng phết phẩy đem lại tiền nhưng cũng mang theo còng số tám khi gió xoay chiều.

Mà cái số xe này (299.99) có tổng là đuôi 8, không hay ho chút nào.

HM. 22-2-2017

94 thoughts on “Huyền thoại Toyota số 43A-299.99 và MIG 17A số 3020

  1. TungDao

   Trong đạo đức kinh … doanh. DN phải có trách nhiệm với cộng đồng xã hội như môi trường: môi trường tự nhiên và môi trường sống. Hoàn toàn không có khái niệm trách nhiệm với cộng đồng nhà nước ngoài nghĩa vụ và trách nhiệm với luật pháp quy định.
   Nhưng lại có, đạo đức kinh doanh chính là đầu tư cho tương lai và cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
   Tặng xe, tặng tiền cho các đơn vị quản lý nhà nước tại VN chính là đầu tư cho tương lai và phát triển bền vững.
   Rất khoa học và biện chứng. Thiết nghĩ, thủ tướng chính phủ nên tặng bằng khen cho các DN đã tặng xe, tiền và phát động phong trào DN tặng xe, tiền trên toàn quốc. Đà Nẵng nên đi đầu để các tỉnh Miền Trung thoát nghèo.

  2. Thợ xây

   Cái này là các anh CSGT học tập cách bầu tổng bí đó, ứng 1 chọn 1 thì cũng như bấm ngẫu nhiên chọn 1 trong “các” số 29999. Học tập và làm theo đến thế là cùng.

 1. Trung SG

  “Mua nhà, xe hơi, du thuyền chỉ là chuyện nhỏ đối với doanh nghiệp thắng thầu. Về Washington DC dự họp, có du thuyền nửa triệu đô đi chơi với gái, mà du thuyền lại có chủ là công ty MZH”.
  Em xin hỏi ngu tí: Mang du thuyền về Washington đi chơi với gái, thì du thuyền chạy trên đường nhựa hở các bác? Hay DC mùa này phố cũng như sông, như thủ đô của xứ quen?
  Đùa bác chủ hang tí. Tui Like mạnh bài này, cách dẫn chuyện hóm hỉnh mà nội dung thâm thúy.
  Nhưng tui e con xe này nó tít lắm, cho dư luận ăn khói thôi!

  1. CỤ này chưa sang Mỹ rồi. Công ty có đại lý khắp nơi, chuyện có cái du thuyền đỗ ở sông Potomac hay Chesapeak Bay và trả tiền “garage” hàng tháng là bình thường.

   MHZ có du thuyền đỗ ở DC, nếu chiều ai thì cho mượn chơi.

   Mà du thuyền có thể đi theo đường bộ, họ cho lên cái rơ mooc 4 bánh và chạy khắp liên bang.

   Nhiều gia đình mua cano và đỗ trong vườn, khi nào thích đi thì kéo ra bến và hạ thủy. Du thuyền đi đường nhựa được.

 2. TungDao

  Hồi xưa, TD ghé Bà nà. Có ngọn đồi đẹp và hình như có nhà nghỉ. TD bò tới. Xin lỗi bác, bác không vào được. Sao vậy?. Đây là khu nghỉ dưỡng của bác Thanh. Thanh nào?. Dạ, N.B.Thanh. Tôi không có ý định nghỉ tại đây, tôi chỉ tham quan thôi. Dạ, cũng không được. Nếu tôi nhất định vào?. Tội em, em mất việc.
  Thời bác Thanh còn tại ĐN thì Phan Diễn vào như cơm bữa. Dù có thế nào thì bác Thanh cũng làm cho ĐN thành thành phố đáng sống. Đà Nẵng trở thành thách thức cho các tỉnh miền Trung.
  Anh Thăng một thời gian ngắn đã làm được nhiều điều cho thành phố HCM. Anh không theo lối mòn của các bậc đàng anh đi trước. Rất bản lĩnh. Hà Nội nên thay anh Chung, có thể kéo anh Thăng về. Anh Tuấn Anh của Đà Nẵng theo tư duy bác Thanh đã không còn phù hợp với thời thế. Vứt.
  Bác Thanh ăn, anh TA, kể cả anh Thăng ăn. Ai không ăn khi làm lãnh đạo?. Gần như bí thư, chủ tịch tỉnh ông nào cũng biết đánh gôn. Vâng, biết đánh gôn là chuyện bình thường nhưng đánh ở đâu mới là chuyện đáng nói. Với lương 10 đến 15 triệu/tháng mà đánh gôn thì có cạp đất mà ăn.
  TD nói thiệt. Cả 63 ông hãy ăn đi, ăn nhiều vào nhưng vừa ăn vừa làm như bác Thanh ấy để nước mình sánh vai với các cường quốc năm châu.

  1. Hoang Phuong

   Không đồng ý với bác TD nữa rồi. Làm thì phải làm (vì là lãnh đạo mà)), nhưng “ăn” thì không được.

   1. TungDao

    Dạ, nhưng hình như có một vị lãnh đạo nào đó nói : họ ăn không từ một thứ gì.
    TD chỉ thêm là hãy ăn nhiều vào. Vừa ăn vừa làm như thành tựu của Đà Nẵng. 😭.

  2. Cái gì tốt nhất của bọn tư bản giẫy chết thì các lãnh đạo nhà mình ưa chuộng xài, có thấy thằng lãnh đạo nào đi xài đồ của thằng bạn bốn tốt lắm vàng hoặc của anh gấu la tư nhân từ tốt tính mà mà các tướng ra rả tuyên truyền không?
   Cái xe hơi rẻ rách nhập từ Ấn về, giá CIF có 84 triệu mà đến thằng dân đen xài nó lên đến 400 triệu tiền cụ!
   Một lũ ăn hại đái nát!

 3. Thanh Tam

  Đồng chí Nguyễn Xuân Anh Bí thư ĐN trước khi Đi thăm Châu Âu thì ghé qua Bắc Kinh thì sẽ có kinh nghiệm về Khổ nhục kế :
  – ” Tồng chí ” còn trẻ , được đào tạo bài bản, nhân thân rất tốt, Nhưng chính cái Nhân thân tốt cũng có Cái bất lợi cho “Tồng chí “, Thí dụ : Ngày xưa Bố đẻ “tồng chí ” đã từng giữ ” Thanh đao bảo kiếm ” của Triều đình, cũng biết nhiều Thâm cung, bí sử : Thằng nào có Tội, thằng nào yếu kém mà bây giờ giữ chức to, Thằng nào Thân Tầu, Thằng nào làm ăn với Nga…? Dù sao “Tồng chí ” cũng chưa bằng Bạc Hy Lai , Bí thư Trùng Khánh bên Trung Quốc . Biết đâu có một hôm Một ” Tồng chí” quan trọng gọi ” Tồng chí ” Xuân Anh” lên cho xem một Tập đơn do các ” Tồng chí ” Lão thành CM Quảng Nam- ĐN tố cáo a,b,c …, ” TƯ khuyên Tồng chí về Ban….ngồi chơ xơi nước ở Ba Đình, ghế Bí thí ĐN rất Quan trọng nữa .
  Đà Nẵng Chuẩn bị đón Đăng cai hội nghị APEC , ” Tồng chí ” Xuân Anh phải chú ý Học tập các Cụ Tiền bối nhé : Đu dây cẩn thận kẻo ngã đấy !
  Nếu Bác Thanh Vân và Đoan Hùng tặng hai cái Xe đạp thì nên cho vào Bảo tàng thôi , chứ khổ nhục kế kiểu này bọn ” Hữu khuynh ” nó lại bảo Ông lại khơi mào cho Chiến tranh chống Mỹ à mà phải đội Mũ rơm ? Đang từ Lexus sang Xe đạp ngay cũng không có lý .

 4. Dove

  Ông V. Chukin Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Nga tại LHQ đã đột ngột từ trần trong khi đang làm nhiệm vụ. Ông chính là người đã đưa ra một nhận xét nổi tiếng nhất tại LHQ về bà S. Power đồng cấp của Mỹ: “Cứ tưởng như mình là mẹ Theresa”.

  Ghi chú: Ông V. Chukin đã mất khi đang làm nhiệm vụ (ảnh Ria.ru)

  Hiện thời, pháp y Mỹ vẫn chưa công bố nguyên nhân tử vong, thi thể của ông V. Chukin đã được chuyển về Moskva và chắc chắn pháp y Nga sẽ làm việc đến nơi đến chốn.

  Trong khi chờ đợi thì Dove lại đưa ra phỏng đoán, tin hay ko thì tùy, nhưng thiển nghĩ dấu vết bàn tay lông lá của CIA đã quá rõ ràng. Mục tiêu tối thượng là kích động hiềm khích giữa các ông D. Trump và V. Putin. Theo Dove thì âm mưu được thực hiện theo 3 bước:

  1) Chế tạo độc dược “lạ” 2 thành phần, chưa có trong dược điển. Chỉ khi trộn 2 thành phần vào với nhau mới phát huy độc tính và sau đó khoảng 15 phút độc chất sẽ kết hợp với ni tơ trong không khí tạo ra hợp chất hoàn toàn vô hại.

  2) Phối hơp với tình báo Hàn Quốc thử nghiệm độc dược mới trên người. Đã chọn ông Kim Jong Nam và dùng kế sách Tàu một mũi tên bắn hai con thỏ: i) Có kết quả xác tín về độc tính đối với người và xác nhận sự bất lực của pháp y; ii) Vu vạ Bắc TT và bôi nhọ Kim Ủn.

  3) Thực hiện ám sát ông V. Chukin và trì hoãn công bố kết quả đã ấn định từ trước rằng “nguyên nhân tử vong ko xác định được” càng lâu càng tốc nhằm kích động hiềm khích giữa các ông V. Putin và D. Trump.

  Đề nghị lưu ý rằng Dove ko tung tin vịt mà chỉ dự đoán.

  Mặc dù cương quyết bảo vệ đến cùng quyền tự do dự đoán như một phần ko thể tách rời của quyền tự do chính kiến, nhưng Dove vẫn trịnh trọng lưu ý rằng các còm sĩ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tin những dự đoán nêu trên.

  Cũng tiện thể tin luôn rằng ông D. Trump nóng tính và bốc đồng nên dễ bị lừa.

  Còn ông V. Putin? Ông này “cool” lắm !!! CIA hãy đợi đấy!!!

  1. VA

   Tính cả vụ đòm rớt máy bay Nga ở biên giới Syria và ám sát đại sứ Nga tại Thổ thì thuyết âm mưu của bác Dove có cơ sở đáng tin cậy.
   Putin xuất thân tình báo chính trị loại sừng sỏ, VA cứ thắc mắc tại sao Pu lại ko lường trước được vụ Maidan, hay biết mà lơ đi để có cớ đoạt lại Crưm. Nếu thế thì rõ là mạt cưa gặp mướp đắng.
   Cu Nam chết vì chất độc thần kinh VX, may quá suýt nữa là VA bị liên quan. Ko biết chất VX này có liên quan gì đến nhân vật VVX hang Cua ko, thấy lặn mãi ko hó hé gì.


 5. Các bác ạ,
  Xem ảnh lãnh đạo tắm biển vũng áng em lo quá, bác nào bác ấy tròn trĩnh bụ bẫm.
  Chắc hẳn vì đau đáu lo việc dân việc nước nên chẳng còn thì giờ cho thể thao, công việc bộn bề , gấp gáp nên đành phải ngồi xe Lexus.
  Kiểu này thì gan không nhiễm mỡ thì tim cũng nghẽn động mạch vành, các bác ấy mà đột quỵ thì dân mất nhờ.
  Thế nên em định tặng mỗi bác một cái xe đạp để đi công tác và rèn luyện thể lực..
  Về mặt quy trình cũng như luật pháp chắc không có vấn đề gì.
  Chỉ sợ bọn xấu, bọn báo chí nó bảo lả ‘nhóm lợi ích’!
  Chỉ sợ .. hang cua ném đá!
  Ngại quá đi mất!
  Các bác bảo em phải làm gì?
  Khó nghĩ quá!

  1. Kts Trần Thanh Vân

   Xin đóng góp một chiếc có đăng ký biển số Hà Lội hẳn hoi.
   Bảo đảm thời còn đi học trường làng ở Đông Anh, đ/c Tổng nằm mơ cũng không có chiếc xe đẹp thế lày

   1. Kts Trần Thanh Vân

    Xin chú thích thêm để các bạn trẻ khỏi ngỡ ngàng :
    Đây là chiếc xe Phượng Hoàng của TQ, ngày chúng tôi là Lưu học sinh từ TQ về, không phải ai cũng mua nổi một chiếc Phượng Hoàng như thế này mang về để dùng.
    Tôi về nước đi làm không có xe, sau phải góp tiền tiền tiết kiệm mua được một chiếc xe Thống Nhất bằng tiêu chuẩn của mẹ tôi.
    Khốn khổ lắm, khẳng định lúc đó anh Tổng nhà ta không có nổi chiếc xe này.

 6. Hai Cù Nèo

  Phải nói năm con gà cồ này có nhiều chuyện dzui phết.
  Hoan hô anh gà cồ

 7. krok

  Các sát thủ đã dùng thuốc độc nào để giết KJNam?
  Có giả thuyết cho rằng họ dùng hai loại hoá chất riêng rẽ chỉ tạo độc khi được kết hợp – điều này giải thích tại sao sát thủ không bị chết.

  1. taolao

   Ui chu choa…Đà nẽng tui được tẹng chiếc Toyota mà các bác đã làm um sùm rồi. Tin mới đây nè! Theo Thanh niên Oline, ngày 23-02 Ô. Nguyễn Tiến Hải CT UBND tỉnh Cà Mau đã gởi báo cáo Thủ tướng về việc DN tặng 2 xe Lexus cho tỉnh nầy( Camry là nhằm nhò chi!). Báo cáo cho biết việc tặng 2 xe nầy là đuungs qui định. Một điều cần biết là trước khi tặng 2 xe nầy, ông TGĐ DN ở Cà mau đã tham khảo với DN tặng xe ở Đà nẵng rồi..ồi..ồi!!! Rứa đó ! rứa đó! Các bác lên tiếng giùm đi. Đúng qui định hết đó! Khà khà…làm gì được nhau !

   1. taolao

    Xin đính chính , nguồn tin trên Tuổi trẻ, không phải Thanh niên. Xin cáo lỗi cùng các bác.

   2. Hai Cù Nèo

    Các đc sắp bi lộ phải lên tiếng lẹ. Động rừng rùi. Sẽ có nhiều tỉnh “gởi” báo cáo về việc được tặng xe.

    À mà nè, mấy chiếc xe đó nhằm nhò gì. Mấy cái vụ tặng khủng hơn chẳng thấy ai noái 🙂

   3. vangta

    Tôi được người ta doanh nghiệp chi chi đó tặng tượng ông cụ khoảng một tạ vàng ta .
    Vậy thì thì có sao chớ ?Của đã cho mình được ok .
    Còn mấy cái con xe Toyota ,hay Lexus có là hạt cát gì so với tượng ông cụ mà tui được tặng .
    Nào cả làng chửi tui thoải con gà mái đi nhá …Thì là gian tham ,lưu manh ăn bẩn một mình chi chi đó ok hết à nha .

    1. Hai Cù Nèo

     Em thử làm toán lớp 1 nè 🙂

     + 1 lượng vàng SJC = 1500 USD
     + 1 kg vàng = 24 lượng = 24 x 1500 = 36.000 USD
     + 1 tạ vàng = 100 kg = 100 x 36000 = 3.600.000 USD
     + 1 chiếc xe Lexus xịn = 180.000 USD (4 tỉ)
     Từ đó ta có:
     1 tạ vàng = 3.600.000/180.000 = 20 chiếc Lexus xịn.

     Nhận xét của cô giáo: 0 điểm, chỗ đâu mà đậu 🙂

    2. TM

     Amount: 1 kilogram (kg – kilo) of gold mass
     Equals: 26.46 taels (tahil) in gold mass

     1kg vàng được hơn 26 lượng.

     Bác Hai mượn nhầm cái cân thiếu của bà bán cá nên 24 lượng cân được 1kg. 🙂

  2. vangta

   Những kỹ sư về hoá học sẽ biết phải làm gì mà ?Lấy ví dụ mỗi năm các nhà máy ,hãng xưởng đều phải thuê công ty làm cái bịt tai chống ồn trong các nhà máy cơ khí ,hay các hãng xưởng ồn ào đều phải gọi họ làm cho công nhân cái bịt tai chống ồn .
   Thường thì mỗi công nhân có 5 phút ,hay 7 phút để họ đo và cho cái chất dẻo của 2 loại khác nhau trộn lẫn vào nhau và cho vào tai mình và khoảng 1 phút là rút ra .
   Sau đó chừng 3 tuần hoặc 2 tháng sau mình sẽ nhận được cái bịt tai đó .Đấy là cái bịt tai còn những loại hoá chất mà trộn lẫn sẽ thành chất nổ ,hay chất độc thì chỉ những người giỏi về hoá học khi còn học Trung Học ,hoặc người được đào tạo về hoá chất tức kỹ sư hoá học là lợi hại khôn lường .
   Nhóm kỹ sư hoá học này của Nga một thời còn được Mỹ trả lương để họ khỏi phải đi làm thuê cho bọn Ả Rập mang hoạ cho thế giới .
   Như vậy hai cô gái bị lừa này được các kỹ sư hoá học của BTT thuê làm phụt hai loại hoá chất khác nhau lên măt Kimjongnam và phản ứng hoá học gây cho ông ta chết vài chục phút sau đó .Đây chắc chắn phải là những kỹ sư về hoá chất vào loại cực kỳ cao tay .
   Chết là hết !Có thể cả tàu cộng cũng biết nhưng mặc kệ vì kimjongnam đã thành đồ phế thải rồi ,cho nên cho ông ta chết tàu+khỏi mất tiền bảo vệ .Bọn BTT làm vậy làm sao qua khỏi tai mắt của Hoa Nam cuat tàu +.

  3. ‘Tìm thấy chất độc thần kinh VX trên mặt Kim Jong-nam’

   Kim Jong-nam, anh của nhà lãnh đạo Bắc Hàn, bị giết bởi một chất độc thần kinh có độc tính cao, Malaysia cho hay.
   Ông Kim chết tuần trước sau khi hai phụ nữ quẹt một loại hóa chất lên mặt tại sân bay Kuala Lumpur.
   Malaysia xác định loại hóa chất học đó là “chất độc thần kinh VX”, bị Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt.

   http://www.bbc.com/vietnamese/world-39036558

 8. Mike

  Chuyện chấm mút là tụi Mẽo khó tánh lắm.

  Nhớ hồi ông Sheriff của Quận Cam (Orange County) bị dính đạn mới thấy khá đau cho ổng.

  Ông này thành tích phá được mấy vụ án hắc búa, tiếng nổi như cồn. Là một ứng viên sáng giá chức Thống Đốc Tiểu bang Cali.

  Thế rồi bị bãi chức và cả tù vì nhận tổng cộng $50000 từ các chủ doanh nghiệp. Số tiền gồm cái đồng hồ Rolex giá $10,000 cho vợ ông, cùng với vài chuyến du lịch ở nước ngoài cho hai vợ chồng.

  Luật không cấm người này cho người kia tiền. Mỗi năm, một người cho người khac dưới $13,500 thì người cho khỏi cần khai thuế. Nếu cho nhiều hơn số đó thì có thể người cho phải đóng thuế (không phải người nhận đóng thuế).

  Nếu ông cảnh sát trưởng kia khai số tiền nhận được từ những ông chủ doanh nghiệp kia thì không có vấn đề gì. Vấn đề là khai ra sẽ bị soi xét, sau này lỡ có ưu tiên gì cho các doanh nghiệp đó là rất khó.

  Những doanh nghiệp kia họ chỉ mới bỏ chút tiền lẽ giữ chổ đợi ông kia làm TĐ tiểu bang thôi.

  Ông này nhận tiền rồi bị dính chấu là không oan. Chỉ tiếc cho ông là tham chút tiền còm mà mất cả sự nghiệp lớn.

 9. Thanh Tam

  Nếu so sánh chiếc xe Toyota doanh nghiệp tặng cho Thành ủy Đà Nẵng với Chiếc MIG17 3020 do các Phi công lái liên quan đến Câu chuyện ” Tự diễn biến ” của Anh hùng Phi Cơ của Mỹ Cunningham thì thấy có những cái giống và khác nhau thế này :
  – Đồng chí Nguyễn Xuân Anh ( Bí thư ĐN) và ” Đồng chí ” Cunningham (Duke) đều là Con người .Mà đã là Con người tuy Đồng chí Xuân Anh tuy da vàng mũi tẹt , đồng chí Duke là Phi công có thể Cao to hơn nhưng tôi chắc đều thích Gái , Thích ăn ngon , thích đi xe đẹp , thích du thuyền … Và có thể thích đủ thứ như chúng ta . Đồng chí Xuân Anh có thể chưa bắn nhau thì chưa biết , nhưng Đồng chí Duke lúc ngồi trên buồng lái bắn nhau thì không thể nghĩ đến gái và Du thuyền , chỉ khi Hoà bình Các đồng chí ấy mới ” Quên tấm Huân chương ” đi .Đồng chí Xuân Anh vừa bị Ban tuyên giáo TƯ triển khai chậm về Học tập Tấm gương và tư tưởng Đạo Đức HCM nên cũng có thể không nhớ Ông cha ngồi chung MIG 17 đi chiến đấu !
  – Khác nhau là Ở Mỹ , Đồng chí Duke có Huân chương thậm chí như TT Trump bây giờ Cũng bị ” Cái Lồng ” luật pháp nó “nhốt” Quyền lực của Đồng chí đó . Lồng này Có Thể thằng FBI, Thằng Toà Án …giữ chìa khoá . Do vậy Đồng chí Duke bị nhốt khi ” lạm dụng ” Quyền lực – Nó thuần tuý là Vụ án Hình sự .
  – Cái ” Lồng ” của ta mà Đồng chí TBT nói chắc Đang làm mà Phải do Đảng ta giữ “chìa khoá”,(TBT, Ban KTTW, Ban Bí thư …Bộ CT…)
  Vậy thì những vụ Xe TOYOTA,hiện Là Xe TOYOTA của Doanh nghiệp tặng cho Thành ủy Đà Nẵng có thể chúng ta ngửi thấy mùi ” Chính trị ” khi Báo chí của ta đang được ” Bật đèn ” xanh trước khi làm một cái gì đó chăng ?
  Do vậy “Đồng chí ” Duke chẳng thể có lời khuyên nào với Đồng chí Xuân Anh và Các Đồng Chí khác đâu . Tìm cách mà liệu thôi. Các bài học Chẳng thể giống nhau . Chỉ Con người Bình thường Chúng ta giống nhau mà thôi !

 10. Ngồi Lê

  ơ ta vi phạm kiểu cho và nhận xe là vi phạm nhỏ nhưng khi “được” nhắc đến tức là gió đang đổi chiều và các chủ nhân đang bị “gió thổi lạnh gáy”.

  1. Kts Trần Thanh Vân

   Vụ này xem ra sẽ được xử lý đơn giản hơn vụ mượn xe gắn biển giả ở Đồng Tháp vì người đăng tin đã bị phạt 30 triệu rồi.và trang thông tin đã bị đóng.
   Làm gì có Trịnh Xuân Thanh để ra lệnh truy nã quốc tế?
   Chẳng nhẽ lại hạ màn ở đây?
   Chẳng nhẽ các Còm sĩ Hang Kua hết đề tài để bàn?

   Gió đổ chiều sẽ thổi đi đâu?

   1. VA

    HN đang rao bán quyền quản lý và khai thác 28 công viên chị Vân ạ, chẳng biết là gió gì nhưng có vẻ thực dụng hơn

   2. Hai Cù Nèo

    Thổi hướng nào không quan trọng, miễn là có gió, và sẽ có người . . . trúng gió 🙂

  2. Hai Cù Nèo

   Trước một trận đấu quan trọng, thường có một số chiêu thức được tung ra.

 11. krok

  Trần Kỳ Trung fb

  CHUYỆN DÌ TÔI – Truyện cực ngắn

  Dì là em ruột của mẹ, hồi trẻ dì đẹp lắm. Thời dì học đại học, chiều thứ bảy xe đạp phải dựng trước hiên nhà tôi vài chiếc ( Thời bao cấp, có xe đạp ngang với …có ô tô bây giờ) của mấy “ông” sinh viên theo đuổi dì.
  Bây giờ tuổi dì đã cao, tóc bạc, nét mặt đậm nỗi buồn, chịu đựng nhưng vẫn không dấu được một thời xuân sắc.
  Gia cảnh của dì hiện tại, tôi không dám gợi nhiều nỗi tủi, cô đơn. Dì sống với chồng nhưng ở trong nhà trông dì như một cái bóng di động, không nói chuyện với ai. Còn chồng của dì, tôi gọi bằng “Chú” rất khó tính, tâm trạng luôn không ổn định, mặt lúc nào cũng khó đăm đăm, đi đứng như dò xét, nói nhát gừng, hay nổi nóng bất tử. Hiện trong người chú có mầm bệnh rất nặng…
  Nhiều lúc chỉ có hai dì cháu ngồi tâm sự, tôi hỏi:
  – Con chẳng hiểu, ngày xưa dì đẹp thế , bao nhiêu là người muốn đến, dì không lấy lại lấy chú, một người thậm khó tính, khó gần. Mà cũng phục dì thật, ở được với ông ấy mấy chục năm…
  Dì cười buồn:
  – Cái thời ấy con ạ! Lấy được một người làm ở trung ương, trong ban ấy đâu phải dễ. Con nghĩ đi, chiều thứ bảy, chú đến đón dì bằng một chiếc xe đạp Favorit, nhiều người đã thầm ghen tị, rồi nữa, có khi đi công tác bằng xe ô tô Com măng ca, cho dừng xe trước cổng trường, chú ghé thăm, ai nhìn cũng trầm trồ…dễ gì kiếm được một “ông” như thế! Mà cũng hồi ấy, mọi chuyện đều giản đơn, ước mơ của đơn giản, kể cả chuyện tình yêu…
  – Thế là dì yêu rồi lấy…
  – Ừ thì chú của con vẽ ra một tương lai rất đẹp không phải lo gì cả, nếu dì lấy chú. Phận con gái, từ nông thôn lên học, còn mong gì hơn khi có người chồng như vậy…
  Tôi thương cho sự ngây thơ của dì, nhưng không trách. Nếu giả như mình lúc ấy…có khi cũng giống như dì. Chỉ có điều…
  Chú nghiêm chỉnh từ áo quần đến cách nói năng, còn dì lại hay mơ mộng và muốn tự do trong giao tiếp. Chú thích đọc báo đảng, nhất là xã luận thì dì thích xem phim, đặc biệt là phim tình yêu… Mâu thuẫn từ cách sinh hoạt đến tính tình ,khó hằn gắn giữa hai người, lẽ ra ly hôn từ lâu, bởi sự cực đoan của chú. nhưng dì cam chịu: “ Bỏ chú không được con à! Theo chú bao nhiêu năm nay, nữa, bỏ chú dì về đâu…”. Tính dì do dự, làm điều gì cũng sợ ,được thể chú lấn tới, nhất nhất dì phải nghe theo chú. Hai đứa con, chú cũng yêu cầu như vậy, trong nhà chú là nhất, là tuyệt đối. Quả báo nhỡn tiền ngay, Hai con của chú nổi loạn, mỗi đứa theo một kiểu, đều bỏ nhà đi.
  Khi về hưu, như hoàng hôn sắp tắt, chú cố níu kéo. Vẫn giọng ăn to ,nói lớn, dáng cố đứng thẳng, pha chút oai vệ của một thời, dẫu thế cũng chẳng dọa dẫm được ai vì bây giờ chỉ ở trong nhà, đố dám ra đường vì cái gì chú cũng sợ, từ tiếng ô tô chạy, đến tiếng quát của một thằng đầu đường, xó chợ…Chú chỉ háo hức khi được nhận lương hưu đầu tháng rồi ngồi tỷ mẩn đếm từng đồng tiền, chia đều cho từng ngày để khỏi chết đói.
  Trông khốn khổ không thể tưởng.
  Khổ thân dì!
  Một người phụ nữ cam chịu, có lúc tôi nói: “ Dì cứ sống thế này quá khổ! Bỏ chú đi! Còn ngày nào được tự do, thì cố hưởng…”.
  – Chú con bây giờ không tỉnh táo nữa, con nhìn đó, như người điên. Dì sợ lắm. Mà cũng không cần bỏ, dì nghĩ, mầm bệnh của chú càng ngày càng lớn, chắc chẳng sống bao lâu nữa đâu…Lúc đó hãy hay con ạ! – Dì thở dài ,nói với tôi.

  1. VA

   Nhà văn mà ko nhân văn thì hổng chân rồi. Cho dù là tả thực đi nữa thì đấy là việc của nhà báo, ko phải văn.

 12. Lê Vân

  Chuyện biếu xén là chuyện thường ngày ở ĐN từ thời Nguyễn Bá Thanh:vụ cầu sông hàn, NBT đã cho đất ở đường Phạm Văn Đồng cho cac quan trung ương, cho đất dự án và hộ khẩu cho bọn nhà báo để bịt miệng chúng nên thời đó báo chí nào mà viết bài hiện tượng tiêu cực ở Đn thì chỉ ra số đầu, NBT điện đến bọn nhà báo là câm miệng lại ngay!

 13. Dove

  Sau khi rà soát lại niên biểu khoảng 300 trận không chiến giữa không quân VN và không quân của Hải quân Mỹ, cuối cùng tôi cũng tìm được những thông tin về phi công R. Cunningham, tóm lược như sau.

  Tình tiết Đại úy phi công R. Cunningham và Trung úy hoa tiêu W. Driscol báo cáo bắn rơi 3 chiếc MIG-17 trong trận không chiến ngày 10 tháng 5 năm 1972 (nhờ vậy trở thành phi côn Ace đầu tiên của Hải quân Mỹ trong chiến tranh VN) cho đến giờ vẫn là một dấu hỏi cực lớn.

  Số là hôm đó có 38 lượt MIG17 cất cánh, nhưng chỉ có 4 chiếc của 4 phi công Thọ, Trung, Hạng, Kiếm đã giao chiến với máy bay của hải quân Mỹ và 3 chiếc đã bị bắn rơi, 34 chiếc còn lại đều không gặp địch và trở lại sân bay an toàn.

  Tuy nhiên rất khó chấp nhận là cả 3 chiếc trên đều do một mình R. Cunningham bắn hạ vì chúng rơi ở những vị trí và thời điểm khác nhau. Vả lại Đại úy M. J. Connelly và Đại úy J.J. Blonski thuộc phi đoàn VF96 tàu USS Constellation đã nhận bắn rơi 2 MIG -17. Vậy thì Đại úy R. Cunningham cùng lắm chỉ hạ được 1 chiếc.

  Còn 2 trường hợp đáng nghờ nữa: 1) R. Cunningham tuyến bố bắn rơi 1 MIG 17 vào ngày 19 tháng1 năm 1972, nhưng phía Không quân VN ko ghi nhận bất cứ tổn thất nào vào hôm đó; 2) Ngày 8 tháng 5 năm 1972, R. Cunningham được ghi nhận bắn rơi thêm 1 MIG 17 nữa thế nhưng phía VN cho biết cả 3 biên đội MIG 17 sau khi xuất kích đều trở về sân bay an toàn.

  Nói tóm lại, trong só 6 MIG 17 mà R. Cunnigham tuyên bố bắn rơi đẻ thành phi công Ace của hải quân thi có tới 4 chiếc rất có thể là fake.

  Còn về Đại tá “Tom Nguyen” mà R. Cunningham tuyên bố bắn rơi trong trận không chiến ngày 10 tháng 5 năm 1972 như đã kể ở trên, thì các phi công VN cho biết rằng, đó là thiếu úy Trà Văn Kiếm, một phi công trẻ măng chỉ có vẻn vẹn 200 giờ bay. Theo họ VN ko có phi công Ace nào đã bắn hạ 13 máy bay Mỹ bởi vậy Đại tá Tom Nguyên chỉ có thể là nhân vật hư cấu.

  Vậy xin chia sẻ chút ít thông tin để các bác cùng tham khảo.

 14. Cốt Thép

  Ở cái Thành phố “hốt ngay, không nói nhiều” lại có một ông không sợ bị hốt.
  Có lẽ Đà Nẽng phải đổi lại cái SỜ LÔ GẦN là thành phố “không sợ hốt”

  1. Hai Cù Nèo

   Cái ông “hốt ngay, không nói nhiều” bị . . . hốt rùi.
   Cái ông mới lên hiểu là cần phải đổi thành “hốt ai, ai hốt, chẳng ai cả”

 15. Cốt Thép

  Tặng cụ Cua 1001 like cho bài này. Hoàn toàn thực lòng vì bài viết hay.
  Mong cụ CUA không từ chối 1001 like này nha.

  1. Cốt Thép

   1001 like hơi nhiều vì Cốt Thép mới phát hiện ra có hai xe cùng biển số 43 A – 29.999.
   Cụ Cua không đưa chi tiết đắt giá này vào bài viết, bớt đi 2 like, chỉ tặng 999 like thôi. Đừng buồn nghe cụ Cua.

    1. Ngọ 1000 ngàn USD

     Hoàn toàn hợp lệ. Báo nọ bị phạt tiền và bị XA dọa kiện vì viết là BIỂN GIẢ.

    2. Như vậy bác tổng biên tập Cua thời báo rất tỉnh táo khi không viết kỹ về vụ xe toyota biển xanh, mà chỉ viết chi tiết về chiếc MIG 17 .

    3. Cốt Thép

     Nếu một biển số câp cho 2 xe ( biển số khác màu) mà ko phạm luật, thì phải xem lại luật.

     Tài nguyên số rất nhiều, tại sao lại cấp trùng số.
     Thông thường, người ta chỉ chú ý đến số xe, không để ý đến màu ( trừ cơ quan quản lý).
     Biển số cũ, nhìn xa, ban đêm khó phân biệt màu trắng và xanh. …v..v..

    4. Cốt Thép

     Xe chạy nhanh, mới kịp đọc số, chưa kịp phân biệt màu thì xe đã vù mất rồi.

    5. Cốt Thép

     Xe biển xanh chạy một thời gian rồi thanh lý thành xe tư nhân biển trắng, lại mất công xử lý. Đúng là khốn văn nạn

  2. TKO

   @ Chào sư bá Cốt Thép.

   Bài viết này của bác Cua thực ra không hay mà là … quá hay và xuất sắc. I like it very much.

   TKO lan man kể chuyện ngày xưa cho sư bá nghe nha.

   Ở công ty đầu tiên, TKO chứng kiến sếp giám đốc cho nhân viên mang tặng quan chức dàn âm thanh chất lượng cao. Sếp rất ấm ức nói rằng, rất ghét quan chức nọ, vì người ấy cho rằng đó là những đặc quyền đặc lợi đương nhiên họ phải có và doanh nghiệp phải có nghĩa vụ tặng quà. Sếp rất ghét quan quyền dù sau đó sếp cũng bon chen được một chân vào hội đồng ND, sếp là người đầu tiên có xe xịn ở tỉnh, cắm cờ riêng ở xe hơi và công ty, từng có tham vọng xây sân bay riêng, tặng nhà tặng xe cho nhân viên cốt cán, v.v.. và v.v.. Bây giờ nghe bảo sếp hàng ngày nằm dài ở bờ biển đếm ngày dẫn trôi, trông rất chán chường, về nhà thì gọi … người đâu .. để họ cơm bưng nước rót!

   Ở công ty thứ hai, một công ty nước ngoài, ra mở chi nhánh ở NT và để thiết lập quan hệ với địa phương, sau khi được tuyển dụng, TKO được phân công mang thư ngỏ đến 2 cơ quan lớn ở tỉnh phụ trách về thuế và hành chính với nhã ý là công ty muốn tặng một số dàn máy vi tính nhưng may quá lãnh đạo các cơ quan này rất … liêm khiết nên đã từ chối vì vậy ngân sách tặng quà được công ty cho văn phòng chi nhánh NT của bọn TKO thực hiện công tác từ thiện tại địa phương. TKO làm việc ở đây 6 năm rồi nghỉ việc vào SG theo tiếng gọi của t/y, he he. Công ty này tiếp tục phát triển, thôn tính nhiều nhãn hàng của đối thủ và từ lâu họ chiếm vị trí số 1 trong nghành nước giải khát ở VN.

   Một người khác, TKO có quen biết với gia đình anh, hiện nay anh đã thụ án được nhiều năm vì tội hối lộ, thực ra anh vô tình là người thế thân, vợ con và gia đình anh thật vất vả vì trụ cột phải đi tù. TKO có lần được nhờ viết đơn xin ân xá nên biết chút chút sự việc.

   1. TungDao

    Năm 1990, TD về Nha Trang. TD đi xin việc khắp nơi không ai nhận vì lương của TD lúc đó là 06 triệu/tháng tại thành phố. Công ty đầu tiên của TKO có nhã ý mời TD với mực lương cao hơn nhưng TD cám ơn.
    Để sống, TD đi dạy nghề tại Trung tâm dạy nghề không lương, nhưng phải trả cho TD 150.000vnd/giờ.
    Năm 1993 bắt đầu cho quá trình là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với ông chủ của TKO. 😀.

    1. TKO

     @ Bác Tung Dao:

     Thật ạ?
     🙂

     Nếu bác TD không ngại, bác TD có thể cho biết là cạnh tranh trong lĩnh vực nào thì TKO mới tin được là bác TD đã đoán đúng người chủ cty lúc xưa.

    2. TungDao

     TD chuyên về viễn thông và phát thanh truyền hình.
     Triết, Marx-Le là những thứ lăng nhăng do TD học lóm được

 16. TungDao

  Việc Thành ủy Đà Nẵng dùng xe của tư nhân tặng là sai. Mặc dù TD không biết sai ở đâu.
  Một cá nhân, tổ chức dân sự có quyền tặng tiền, hiện vật cho một tổ chức xã hội của nhà nước, ví dụ như Hội chất độc da cam, Hội hiếu học, Hội người nghèo, v.v…Nhưng việc tặng cho Thành ủy, UBND, Cảnh Sát, Viện kiểm sát, Tòa Án, v.v…thì không. Việc này phải được nghiêm cấm.
  Vì sao?. Vì quyền lực nhà nước. Nhà nước ta là của dân, do dân và vì dân. Quyền lực nhân dân thông qua lá phiếu tự do và bình đẳng. Nó hoàn toàn không phụ thuộc vào ý muốn của của một đấng tối cao hay một nhóm người làm sai lệch ý nghĩa chính trị của nó. Nó ngăn ngừa sự lạm quyền dẫn đến quyền lực bị tha hóa. Quyền lực nhà nước vì và chỉ vì Hiến Pháp và Pháp luật. Nó không có quyền làm suy giảm lòng tin của nhân dân.
  Một cá nhân, tổ chức xã hội có thể hiến đất xây trường học. Nhưng nhà nước chiếm đất dân xây trụ sở đó là lạm quyền.
  Một cá nhân, tổ chức xã hội tặng xe cho Đoàn thanh niên CS HCM thì được nhưng không được tặng xe cho Thành ủy, UB.
  Một câu hỏi cần đặt ra, tại sao Thành ủy Đà Nẵng khi được tặng xe lại không tặng lại cho các Hội, Đoàn dân sự khác mà dùng vào chức năng quản lý của đảng và nhà nước?. Đây là lạm quyền.

 17. krok

  Thái Bá Tân

  BILL GATES DẠY CON

  Lại chuyện ông Bill Gates.
  Ngoài rửa bát hàng ngày,
  Ông còn được khâm phục
  Vì dạy con rất hay.

  Vợ chồng ông, ta biết,
  Dành chín lăm phần trăm
  Số tài sản họ có
  Cho hoạt động thiện tâm.

  Ông cho con mỗi đứa
  Chỉ mười triệu đô-la,
  Lúc trưởng thành mới lấy.
  Chút giúp đỡ gọi là.

  Còn thì lo mà sống.
  Muốn giàu hơn – xin mời.
  Phải lao động cật lực.
  Đừng cậy giàu ham chơi.

  Hơn ai hết, ông biết
  Giá trị của đồng tiền
  Và mặt trái của nó
  Cùng bao nỗi ưu phiền.

  Là cha mẹ, ông nói,
  Ai cũng yêu con mình.
  Nhưng không bằng tiền bạc,
  Mà bằng nghĩa, bằng tình.

  Ông chở con dạo phố,
  Đi dã ngoại, mua hàng
  Bằng chiếc xe giản dị,
  Có thể nói cà tàng.

  Các con ông còn nhỏ,
  Cũng đua đòi trẻ con,
  Nhưng không có Ipod,
  Ipad và Iphone.

  Chúng chỉ dùng những thứ
  Đang có sẵn trong nhà.
  Chất lượng, dẫu lạc mốt.
  Và không hề kêu ca.

  Khi nói với con cái
  Về tài sản của ông,
  Ông dặn phải dùng nó
  Vì phúc lợi cộng đồng.

  Ông cảm ơn chính phủ
  Giúp ông thành đại gia,
  Nên mừng được nộp thuế
  Những sáu tỉ đô-la.

  Một người bố như thế
  Con không thể không ngoan.
  Tôi khâm phục Bill Gates,
  Điều ấy khỏi phải bàn.

  Thế mà rồi, thật tiếc,
  Lo kiếm tiền đêm ngày
  Cho con cháu – sợ chúng
  Nghèo như tôi trước đây.

 18. krok

  Hoan hô a nguyễn xuân anh
  Xe chùa “được tặng”, biển xanh anh sài!

  Marx đã nói rồi, cái bọn tb dãy chết này dã man lắm.
  Đc Duke chiến công đầy mình, vào sinh ra tử phục vụ tổ quốc, nhân dân, cách mạng.
  Nhân thân tốt, lý lịch gia đình có công với cách mạng, chưa có vi phạm.
  Đc có quyền được hưởng chút công quả chứ.
  Bọn doanh nghiệp muốn có ưu ái thì đóng góp là phải đạo.
  Tụi FBI thật rách việc, chúng hoàn toàn không hiểu là luật chỉ được viết cho dân đen mà thôi.

  Bài rất hay cụ Cua.
  Góp ý với cụ, đã huyền thoại rồi, không nên thêm chữ ảo nữa.

  1. krok

   BBC Vietnamese – Ông Phan Văn Anh Vũ, một doanh nhân bất… | Facebook

   Ông Phan Văn Anh Vũ, một doanh nhân bất động sản có tiếng ở Đà Nẵng, bị tố cáo đã chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng.

   Ông Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng 79, là người từng bị nêu tên trong bản kết luận điều tra của Thanh tra Chính phủ về sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại Đà Nẵng gây thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng hồi năm ngoái.

   Một nguồn thạo tin từ trong nước nói với BBC rằng “Những người đứng ra tố cáo là những người bị chiếm đoạt nhiều tiền. Có những người khác cũng bị ông Vũ làm cho mất tiền, nhưng họ yếu thế hơn nên vẫn chưa lên tiếng”.

   Ông Phan Văn Anh Vũ, còn được biết đến với biệt danh ‘Vũ nhôm’, là người “có quan hệ rộng rãi với giới chức cao cấp ở Đà Nẵng’, nguồn tin của BBC cho biết.

   Các bạn có biết gì về vụ này, hay nhân vật này không?

   “http://phamthang-hue.weebly.com/”
   Chuyện thật 100%

   Nghe lén mấy “thèng Đè Nẽng” nói chuyện trong quán cà phê. Thằng A khơi chuyện:

   – Tin đồn trên mạng là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm vụ Kiên bạc để Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng mắt ra, mà Kiên bạc là cái thằng nào mà ghê gớm thế?

   Thằng B liền tỏ vẻ:

   – Mày biết Vũ nhôm chứ? Mày cứ tưởng tượng trường hợp này giống như có một ngày nào đó ông Văn Hữu Chiến ra lệnh bắt Vũ nhôm vậy thôi!

   Thằng C cười mím chi:

   – Nếu ông Văn Hữu Chiến mà có ý định bắt Vũ nhôm thì trước đó đã có người bắt Văn Hữu Chiến rồi…

   Cả ba thằng A, B, C đều ôm bụng cười thích thú.

   “https://sonhanguybien.wordpress.com/2012/07/10/22/”
   Một ví dụ có thật: Mua 50 tỉ , bán 400 tỉ nhưng ra công chứng chỉ là hơn 50 tỉ (lãi chừng 5%) Vũ Nhôm(trước đây chỉ là thợ cửa nhôm,đồ nhôm) …là một trong những tay em tin tưởng của ông TRÙM – Không ai dám lật lọng trong những phi vụ mua bán theo luật giang hồ

   “https://www.danluan.org/tin-tuc/20140530/duong-vu-ai-dang-lam-khanh-kiet-dat-nuoc-phan-3-0”
   Quang có một đệ tử là Phan Văn Anh Vũ, sinh năm 1975 ở công ty 79 hay còn gọi là Vũ Nhôm. Quang đưa Vũ vào ngành công an với quân hàm trung tá an ninh. Cấp cho xe Mercedes biển xanh 80B. Vũ chuyên thu tô ở miền Trung cho Quang.

   1. Kts Trần Thanh Vân

    Có lẽ đến giờ phút này, Tổng Kua nên cân nhắc kỹ sẽ cho Còm sĩ Hang Kua được nói thật hết lòng mình hay vẫn buộc phải chạy vòng quanh như chính Chủ tịch Tập đoàn Kua đã làm là mượn chuyện máy bay 17A số 3020 …. rồi mới “đá sang” chiếc xe sang biển số 43A.299.99 mà ông bí thư Đà Nẵng đang ngồi hàng ngày?
    Thật khó cho anh Tổng, khi mà cái tên Phan Văn Anh Vũ trùm mafia đã xuất hiện, thì khó tránh được những Comment gay gắt, bới ra chuyện tên trùm ăn trộm 3000 tỷ đồng, của dân này đã thoát tội mấy năm trước, rồi đã “xón ra” những khoản nho nhỏ, nhà ở tình thương tặng đồng bào Củ Chi, phong bao tiền tặng gia đình chiến sĩ Gạc Ma, tặng 50 Mô tô phân khối lớn cho CATP Đà Nẵng… Rồi trở thành Trung tá An ninh????
    Tôi cứ đặt một câu hỏi rằng kẻ tặng chiếc Ô tô và kẻ nhận chiếc Ô tô lần này là khôn ngoan hay thậm ngu dốt???
    Trời có mắt.

    1. VA

     Còn 1 tay phia đỏ nữa thuê văn phòng ngay cạnh quán cà phê dưới chân cột cờ, căn nhà 1 tầng um tùm cây cối vốn là nhà được phân của 1 tướng về hưu. Là Đại tá người của tổng cục phòng nhì, tài sản chắc cũng ngang ngửa tay đại gia nhôm kia.

    2. VA

     Khủng hơn Krok ạ, từng là Sếp sòng ở Camp. Loại này phải để cỡ Osin chiếu cố, mình còn rơ móoc ko dám nói nhiều.

 19. VA

  Chuyện về anh Đuké hay, bọn Mỹ khó tính thật chả chiếu cố gì đến thành tích công tác vẻ vang cùng lý lịch 3 đời cống hiến cho đảng của Duke.
  Đang có chiến dịch bỏ bớt xe công, kèm theo đó là chi phí vận hành, bảo dưỡng và cả sự lạm dụng. Cái xe Toy kia là tặng cho Thành Ủy, nên cũng khó mà đì anh quan trẻ Đà Nẵng.
  Cảnh sát cũng hay nhận được xe tặng, ở tp HCM trước hình như CA cũng nhận được vài chục cái xe phân khối lớn. Thời Boris Yeltsin, cảnh sát Mát cũng nhận được 100 xe Ford mới cóng cạnh quà biếu của hãng Ford.
  Tất nhiên họ nhận lại được đặc quyền gì đó, hoặc giả là 1 chiêu quảng cáo như tay Vũ Cà phê Trung Nguyên từng cố dúi vào tay thủ tướng loại cà phế của nhà trồng được.
  Tặng quà cho cá nhân quan chức là hành động hối lộ, tặng quà cho cơ quan chính phủ thì chưa chắc, ít nhất là ở VN. Theo luật hình như là dưới 500 nghìn thì vô tư, trên 500 phải khai báo.
  Mấy năm rồi có tình trạng 1 số vị nhận tiền chạy dự án rồi bùng vì ko thực hiện được. Nhân viên ngân hàng lót tay cho khách sộp tiềm năng để lôi kéo dòng vốn cũng bị bùng mất vài chục triệu như cơm bữa.
  Khôi hài đến mức 1 vị đại biểu QH báo cáo: năm nay tình trạng bùng đã giảm 😀
  Nhai lại câu ranh ngôn của ranh nhân VA bữa trước:
  Ví quan chức như tã lót là quá coi thường họ. Nhưng họ cần được thay thường xuyên và vì cùng 1 lý do như thay tã lót. Thể chế chính trị là một thằng bé hư mãi chẳng chịu lớn 😛

  1. TungDao

   Vì sao đa số người Mỹ có học vấn thấp nghi ngờ Đổ Nam Trăm?. Vì các giá trị văn hóa và nhân bản trở nên mong manh. Nó không vận động theo một khuôn khổ đã định hình trước mà theo cảm tính. Có nghĩa các giá trị của cuộc sống trở nên mong manh. Nghi ngờ Trăm chính là nghi ngờ tương lai của chính mình, của một đất nước.
   Vì vậy, người phải thay tả thường xuyên là nhân dân và nhân dân cũng vì vậy nuôi mãi không lớn.

   1. TM

    Đa số người Mỹ có học vấn thấp ủng hộ Trump bác ạ. Đa số người Mỹ học cao không ủng hộ Trump.

   2. Hai Cù Nèo

    Còm này của bác TD đáng được đề cử vào danh sách bầu chọn “còm khó hiểu nhất mọi thời đại”

   3. VA

    Thống kê ko hẳn là sai, nhưng kết luận rút ra từ đó lại hoàn toàn cảm tính.

    Loài bò sát và các con vật bé nhỏ là những sinh vật nhạy cảm nhất với sự thay đổi của thời tiết và môi trường. Dân ít học, cổ đỏ, lao động bậc thấp cũng vậy, họ là những kẻ đầu tiên phải trả giá cho sự đi xuống của nền kinh tế, phải chịu đựng nhiều nhất cho sự đỏng đảnh và điêu trác của chính quyền và giới tinh hoa

    Vì vậy Tung Dao nói họ cảm nhận được “các giá trị văn hóa và nhân bản, giá trị của cuộc sống trở nên mong manh”, niềm tin trong họ đã đổ vỡ. Với nhiều người những khái niệm trừu tượng ấy chỉ đơn giản là công việc, thu nhập, an toàn.

    Bởi thế họ đã chọn ông TRĂM, nếu sai lầm họ sẽ chọn tiếp 1 ông NGHÌN hoặc ông VẠN nào đó 😀

    Dân chủ Mỹ sướng thật, dân VN mình chọn đi chọn lại bao năm được đúng mỗi 1 ông, chán mớ đời 😛

    @ 2 Cù Nèo: hiểu lão Thiến Dái – TD chỉ có VA thôi 🙂

    1. Hai Cù Nèo

     Thống kê ko cảm tính bác VA ạ. Khoa học hẳn hoi. Nhưng nhận xét suy ra từ tk có thể cảm tính. Ví dụ với 50% nước còn lại bác có thể nói còn đến một nửa lận hay chỉ còn một nửa thôi 😀

    2. VA

     Hì hì, còm này mới là khó hiểu nhất mọi thời đại. Lão nhắc đến % làm tôi lại thèm
     Sống ở trên đời ăn vài phần trăm
     Chết xuống âm phủ khó khăn bội phần

    3. Hai Cù Nèo

     Bác thì cứ nhắm em mà đì. Cho em xin. Cũng như thống kê, cái phần trăm là khoa học, có tội tình chi mô. Các bác cứ lấy đó làm đơn vị đo lường phết phẩy rùi lại đổ lỗi cho nó. Giống như một cô gái bị hiếp nhưng cái thằng hiếp cổ thì cãi là bởi vì cổ “ngon” quá nên phải “bùm” thôi.

 20. Trong Hien Nguyen

  Bài học tưởng ở xứ người
  Ai hay khéo léo, vận ngay xứ này
  Quyền uy, xe đẹp một ngày
  Mây tan, khói động tỉnh say sự đời
  Quan âm, hành xử muôn nơi
  Để cho Bồ tát ngậm cười trần gian !!!./.

  1. Quang Nguyên

   Đ/c Xuân Anh con Bác Chi quen việc này từ bé đến giờ rồi nên coi nó là bình thường Bác ạ.

  2. Cốt Thép

   Anh Hai vụ này trúng cụ Tôm. Tặng anh em Hang Cua , mỗi người 1 kg tôm khô đê.

 21. Kts Trần Thanh Vân

  Ở Hậu Giang có người dùng xe “đi mượn”
  Ra Đã Nẵng lại có người đi xe ‘bố thí’
  Ra Hà Nội sẽ có người “nhặt được xe” trong sọt rác???
  Thật tội nghiệp cho những kẻ đầy tớ nghèo hèn!!!

  1. Hai Cù Nèo

   Ở đâu đó có người được mấy đứa em cho mấy cái biệt thự

 22. Thợ xây

  Quan chức Việc nếu có tiêu chuẩn xe con thì mỗi người một xe và một tài riêng cho đến khi hết chức chứ hầu như là không có khái niệm dùng chung. Có vẻ Luật Hôn nhân và Gia đình, “một vợ một chồng” được các sếp Việt áp dụng triệt để trong việc sử dụng xe công. Thông tin cho bác Tổng Cua cập nhật tình hình.

 23. Lê Đạt

  Bài viết vạch trần được các thủ đoạn mà giới doanh nghiệm dùng để thao túng giới chính trị. Rất hay và ý nghĩa anh Hiệu Minh ạ

  1. Thợ xây

   Vì giới chính trị chỉ có một trong khi doanh nghiệp hằng hà sa số nên bác phải hiểu, đây là thủ đoạn của giới chính trị được hưởng lợi công khai từ các DN sân sau do mình thao túng, chứ bác nói thế là biến tội phạm thành nạn nhân.

    1. VA

     Đúng quá xá Hai Cù Nèo, thao túng nhau đủ lâu doanh nghiệp và chính trị sẽ lên đỉnh, dính vào nhau như mấy cô cậu Tuất, ko gỡ ra được. Lúc ấy họ sẽ thao túng pháp luật và cả đất nước.
     Haizza, học thuyết Cu-tology của mình lại đúng, cảm ơn Hai Cù Nèo 😀

    2. Hai Cù Nèo

     Ái dà, cu-to-ra-đi kết hợp với chim-lớn-đi-theo chắc lên-tuốt-trên-cao luôn quá 🙂

 24. trungle118

  cứ làm tới vì số 8 nhẹ hều. chừng nào cộng lại là số 88 khi đó mới dừng tay. 🙂

Comments are closed.