Tuần (5) Trump – Tự chặt chân mình

Thời đại của Trump bắt đầu. Ảnh: HM
Thời đại của Trump bắt đầu. Ảnh: HM

Nhớ truyện “Đôi mắt” của Nam Cao viết về một thế hệ nông dân vùng lên làm cách mạng, nắm chính quyền với những chuyện cười ra nước mắt. Tự vệ thích hỏi giấy tờ, đọc mãi mới xong giấy giới thiệu, nhưng nói lầu lầu về cuộc trường kỳ kháng chiến của phải chia làm ba giai đoạn: giai đoạn phòng ngự, giai đoạn cầm cự, giai đoạn tổng phản công. Giai đoạn phòng ngự nghĩa là…

Donald Trump vào Nhà Trắng với một đội ngũ thân cận cũng na ná như những nông dân trên chỉ có điều ở trên vài bậc của người Mỹ. Quen phân đất chia lô trong nghề bất động sản, không một ngày làm cho chính phủ, không biết chính sách là gì, quan hệ giữa các bộ ngành ra sao, phát biểu thì câu trước ngược câu sau.

Vì “loạn” như thế nên các nghị sỹ đảng Cộng hòa đi hợp với cử tri bị hò hét, lên án và trở thành những cuộc gặp hỗn loạn, trải dài từ đông sang tây với 5 múi giờ khác nhau. Câu hỏi của họ là đến bao giờ các anh (CH) có chính sách y tế mới, làm việc của mình đi “do your job”, chán các anh lắm rồi, f*ck các anh đi.

Sự phản ứng suốt mấy tuần qua của cử tri địa phương đã đến tai Nhà Trắng và Trump gọi họ là những nhà biểu tình chuyên nghiệp được trả tiền. Đối với Nhà Trắng, dường như quốc gia này có đảng Mỹ Tân chống phá cặp đôi hoàn hảo Trump – Bannon hiện đang làm cuộc cách mạng nhằm xóa thành quả của Mỹ đạt được từ mấy thế kỷ nay.

Bannon hứa xóa bỏ chính quyền Washington trì trệ, tham nhũng và vô vị. Trump tiếp tục tấn công báo chí mỗi khi có dịp, gọi truyền thông là kẻ thù của nhân dân. Đến nỗi TNS McCain phải lên tiếng và cho rằng, cấm đoán báo chí là tín hiệu của độc tài, khi nói chuyện ở châu Âu và với báo giới.

Dù thế, Trump đã chọn được dàn lãnh đạo khá được: Bộ trưởng QP, Ngoại giao và gần đây cố vấn an ninh quốc gia thay cha Flynn nói dối như cuội. Cả ba được dư luận khen ngợi. Từ khi vào bộ Ngoại giao đến nay, ông trùm dầu hỏa, ngoại trưởng Tillerson mới phát biểu khoảng 40 từ chưa bằng một Twitter của Trump.

Giang hồ đồn đại, Bannon định cho bên ngoại giao, quốc phòng, kể cả an ninh nội địa ra rìa. Mọi quyết định đều từ Nhà Trắng mà không cần tham khảo. Hậu quả nhãn tiền là lệnh BAN bị rút thông công, đang đợi lệnh mới.

Trump nói gì, ngoại giao, quân sự, an ninh nội địa đi theo đỡ đòn, rằng Mỹ không nói thế. Nào là không có chuyện 1 quốc gia giữa Israel – Palestine, bắt bớ nhập cư trái phép không phải là hành động quân sự, NATO luôn là đồng minh của Mỹ. Đối nội một đằng, đối ngoại một kiểu, ông chẳng bà chuộc, ngoại giao thuyền thúng quay tròn.

Khổ nhất cho anh chàng Spencer, phát ngôn viên Nhà Trắng, họp hàng ngày vào lúc 1 giờ chiều, luôn phải chống đỡ với những câu hỏi diều hâu về Trump nói thế này là thế nào. Sếp nói lung tung, quân chạy theo giải thích. Mà dễ mất việc vì nếu không nói khéo cho dư luận bớt căng thẳng.

Đang viết bài này thì Nhà Trắng thông báo, CNN và một số hãng truyền thông như New York Times, Los Angeles Times, Politico and BuzzFeed, bị cấm dự họp báo của Nhà Trắng. Muốn báo chí viết những điều chính quyền muốn nghe xảy ra không riêng gì tại các quốc gia như Nga hay Trung Quốc.

Dù trong phát biểu với đại hội các nhà bảo thủ, Trump nói “I love the first amendment – tôi yêu tu chính án thứ nhất (tự do báo chí)” nhưng vài phút sau cấm luôn những ai nói trái tai ông ta. Cuộc đấu đầu giữa truyền thông và Nhà Trắng sẽ còn nhiều chuyện hay.

Tin FBI và CIA rò rỉ cho báo chí lại càng sôi sục nghi rằng nhóm tranh cử của Trump đã liên hệ với phía Nga, dường vẻ như hợp tác với nhau để hạ bệ Clinton. Nếu chuyện này có thật thì sẽ có vụ Trumpgate như Watergate đưa Nixon về vườn.

Căng thẳng tới mức Nhà Trắng phải đề nghị FBI hãy lên án báo chí đã viết sai, nhưng FBI lại từ chối, cho rằng, vụ việc đang điều tra, hãy để các anh làm việc nhé. Chõ mũi vào việc của FBI chả khác gì việc mấy dân quân thời Pháp thuộc biên Việt Nam không hiểu gì về điện mà cứ đòi thay cầu chì.

Nếu nhóm của Trump không liên lạc với Nga trong thời gian bầu cử thì có gì phải lo. Giống như xe do doanh nghiệp tặng, số đẹp do rút thăm tự nhiên, mọi thứ đúng qui trình, làm sao phải cuống lên như bị đốt lửa ở mông.

Rất hay Trump hứa thế nào làm thế đó, hốt liền không nói nhiều. Ngày đầu vào Nhà Trắng ký hàng loạt sắc lệnh và tới nay mấy sắc lệnh liên quan đến đường dẫn dầu, giảm hành chính cho các công ty nhỏ, cải tổ thuế… được hoan hô. Tuy nhiên, những lệnh tày trời như tường Mexico, BAN người nhập cư… thì còn lâu mới xong.

Thăm dò cho hay 64% người được hỏi đồng ý là Trump biết giữ lời hứa, 31% cho là ông đã làm nhiều hơn, chỉ có 4% coi ông thất hứa. Hứa “bừa” khi tranh cử và làm “bừa” lúc là TT rất khác nhau vì hậu quả tầm quốc gia hay toàn cầu thì thực sự nguy hiểm.

Bộ an ninh nội địa bắt đầu truy quét người nhập cư trái phép có dấu hiệu phạm tội. Việc này có ý nghĩa được dân ủng hộ. Dù thế nào thì nước Mỹ quá nhân đạo với người nhập cư trong đó có hàng triệu người từ xứ Việt. Nhưng rồi bảo lãnh cho họ hàng sang thăm, du lịch và trốn ở lại, du học không về, thành vấn đề lớn cho chính quyền. Trump và đảng CH không tha thứ chuyện này.

Sau một tháng cầm quyền, Nhà Trắng đang tự chiến với lực lượng được coi là elite của nước Mỹ – tinh hoa của chính quyền như ngoại giao, an ninh, CIA, FBI, cuối cùng là đối đầu và tìm cách loại trừ truyền thông trái tai. Đấy gọi là tự chặt chân mình.

Không hiểu câu chuyện nước Mỹ được dẫn dắt bởi những “dân quân” trong Nhà Trắng sẽ đưa quốc gia này về đâu. Dân chủ Mỹ kiểu gì thì dân chủ nhưng bố là tỷ phú đâu cần cái thứ vô bổ đó.

Với sự lắt léo của chính trị Hoa Kỳ và Trump ngồi ghế quền lực thì thông điệp của Nam Cao trong truyện ngắn “Đôi mắt” vẫn còn nguyên giá trị tại xứ cờ hoa kết thúc bằng câu “Tài thế, tiên sư anh Tào Tháo”.

HM. 24-2-2017

97 thoughts on “Tuần (5) Trump – Tự chặt chân mình

 1. Le Viet

  Tưởng ông Hiệu Minh này ở Mỹ lâu tư tưởng khá hơn dân Việt 1 chút, ai dè cũng chưa đâu ra đâu. Chắc ~63M người Mỹ bầu cho Trump họ dốt hơn Hiệu Minh chắc? Nên nhớ Trump là outsider và ổng mới ngồi ở ghế tổng thống hơn 1 tháng. Kết quả của Trump bốn năm sau mới đánh giá được.
  Tôi thì nghĩ Hiệu Minh cũng ngồi 1 trong cái ao nào đó bên Mỹ, đọc mấy tờ báo CNN, NYT, ABC,… rối đánh giá lung tung, chứ chẳng rõ người Mỹ nghĩ thế nào…

 2. TM

  Trump đề nghị tăng ngân sách quốc phòng 54 tỷ đô, và giảm các chương trình khác như bảo vệ môi trường và ngọai giao (gồm các chương trình viện trợ các nuớc).

  Hôm nay 120 tướng về hưu viết thư cho quốc hội và Nhà Trắng khuyến cáo không được cắt giảm ngân sách ngoại giao. Họ nhắc lời tướng Mattis (bộ trưởng quốc phòng mới nhậm chức) khi ông tuyên bố năm 2013: “Nếu quí vị không cấp ngân sách đầy đủ cho ngoại giao thì tôi phải sắm thêm vũ khí thôi”. Các tướng lãnh nhấn mạnh chính những chương trình viện trợ các nước đã giữ cho nước Mỹ an toàn.

  Không biết Trump có nghe theo không. Tên cố vấn thân cận Trump, Steve Bannon, là một kẻ cực đoan quá khích.

  1. Hai Cù Nèo

   “Các tướng lãnh nhấn mạnh chính những chương trình viện trợ các nước đã giữ cho nước Mỹ an toàn.”
   Đây là học thuyết của anh Ô nhưng bị khá nhiều người cho là mềm yếu. Thôi quay lại đi tu đây 🙂

   1. TM

    He he! Tội nghiệp bác Hai.

    Lòng riêng quyết chí đi tu
    Nghe Hang Cua bàn loạn, lại lui cui chui vào. 🙂

    1. Lê Nguyên

     Bác TM chắc hơi ngại, chú nếu không thì bác viết dư lày :
     Lòng riêng quyết chí đi tu
     Nghe Hang bàn loạn, mang c…u chui vào.

  2. Mike

   Có lẽ các tướng lãnh họ hiểu cái giá rất đắt của xương máu lẫn tài nguyên cho chiến tranh. Đồng thời họ cũng hiểu cái kết cục rất chi là bất định của nó, nên họ muốn tránh chiến tranh tối đa. Thắng/thua không phải chỉ xét trong một chiến dịch mà phải nhìn cả cái kết cục để lại sau đó.

   Tôi nhớ từ hồi ông Diệm, tướng Taylor Tổng tham mưu trưởng liên quân thì chủ truơng dùng ngoại giao trong khi bên ngoại giao đặc trách Đông Nam Á vụ thì chủ truơng quân sự.

   Trong trận chiến vùng vịnh lần 1, tướng Powell TT Mưu cũng chủ truơng cấm vận thay vì chiến tranh. Chỉ khi TT Bush (cha) quyết định chiến tranh, ông mới chủ trương dốc sức kết thúc nó cho nhanh.

   Chiến tranh Iraq lần 2 cũng do đốc thúc của ông Thứ Trưởng quốc phòng Paul Wolfowitz.

   Người nào từng đánh nhau thì muốn tránh. Mấy người ở chổ nhàn nhã tưởng oánh nhau dễ ăn nên thích chơi trò chiến tranh hay chiến trận.

   1. Aubergine

    Không kể các sĩ quan tốt nghiệp West Point, Annapolis thuộc loại chuyên nghiệp, đa số những người tham gia quân đội đến từ các gia đình nghèo, đôi khi là người Mễ, tình nguyện đăng lính để có quốc tịch Mỹ hoặc có tiền giúp của chính phủ sau khi giải ngũ (nếu đi học đại học, được trả học phí .  .  .).

    Thời chiến tranh Vietnam, nhiều công tử con nhà giàu bị động viên nên la làng (dĩ nhiên là một số bất đồng ý kiến với chính phủ) đi biểu tình. Thời Bush con, vì quân đội đa số thuộc loại tình nguyện (con nhà nghèo) nên .  .  . who cares. Lính chết trên chiến trường Iraq nhưng Bush con vẫn trúng cử nhiệm kỳ thứ hai.  

    Nếu có luật Tổng Động Viên, tôi chắc người dân Mỹ sẽ dè dặt hơn về việc tham chiến. Cheney, Gingrich, Dan Quayle .  .  . tuy thuộc loại diều hâu nhưng đều trốn lính trong thời chiến tranh VN.

    Trump phê bình Obama là “hèn” không dám gửi quân sang Syria đánh ISIS. Syria là bãi chiến trường khắc nghiệt, với hàng chục phe phái, chết dễ như trở bàn tay. Cách đây khoảng 10 ngày, Trump gửi quân sang Yemen đánh khủng bố. Vì Trump quen làm ăn kiểu chụp giựt, kết quả là lính Mỹ chết thảm thương, trong số có Ryan Owens, một sĩ quan SEAL.   

    Obama rất than trong khi gửi quân đi đánh nước ngoài. Trump tuyên bố hung hăng, nên lính chết mặc lính, con Trump có làm sao, vẫn ăn ngon mặc đẹp, buôn bán với Trung Quoc (trong khi chửi bai bải nhưng doanh nhân mở hãng xưởng ở Trung Quốc).

    1. Hai Cù Nèo

     Chị Cà Tím ơi. Vậy mà nhiều người vẫn nghe. Ở đâu cũng dzậy chị hén. Ở đâu cũng có anh hùng. Ở đâu cũng có kẻ khùng người điên.

 3. Pingback: Hải Ngoại Phiếm Đàm

 4. TungDao

  Em nói thiệt, các bác chỉ trích ông Đỗ Nam Trăm là sai.
  Ông Trăm muốn đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại. Có nghĩa ỏng muốn nước Mỹ phải làm cách mạng, phải sang một quỹ đạo khác. Để cho một nguyên tử nhảy sang một quỹ đạo khác, dứt khoát phải cần một lực tác động tới hạn. Lực đó mạnh bao nhiêu lệ thuộc vào khối lượng của nó. Bầu cử vừa qua chính là lực tác động đó. Đủ mạnh chưa. Đủ. Và Trăm làm tổng thống.
  Lúc nguyên tử tác động để nhảy nó tỏa một năng lượng mà người ta thường gọi là năng lượng nguyên tử. Đó là hệ quả mà các bác đang chỉ trích nhưng những giá trị mà Trăm mang lại hoặc sẽ mang lại sao các bác không ca ngợi?.
  Ai chỉ trích Trăm?. Những người ở quỹ đạo cũ mà quyền lợi bị ảnh hưởng hoặc những người không thích ở quỹ đạo mới. Thích hay không thích vẫn phải ở quỹ đạo mới thôi.
  Ai ủng hộ Trăm. Những người có quyền lợi mới và những người muốn Trăm làm cho nước Mỹ suy yếu.
  Em không biết ai là người nói CNTB sẽ giãy chết thì đây là thời điểm báo hiệu CNTB sẽ chết và, bác Tổng nhà mình dự đoán sai. Khi CNTB chết thì, là, mà, của giai đoạn CNXH phát triển.

  1. Hai Cù Nèo

   “Để cho một nguyên tử nhảy sang một quỹ đạo khác, dứt khoát phải cần một lực tác động tới hạn”.
   Trật, còn tùy vào việc nguyên tử nhảy từ mức năng lượng cao xuống thấp hay từ thấp lên cao. Nếu nhảy từ cao xuống thấp thì khỏi cần lực tác động. Không tin bác cứ nhảy từ tầng 10 xuống tầng 1 đi, bác chẳng cần ai đẩy đâu 🙂

   “Lúc nguyên tử tác động để nhảy nó tỏa một năng lượng mà người ta thường gọi là năng lượng nguyên tử”
   Trật luôn. Nó chỉ tỏa năng lượng nếu nhảy từ mức cao xuống thấp. Bác thử nhảy từ tầng 10 xuống tầng 1 sẽ thấy năng lượng tỏa ra dạng chất lỏng màu đỏ 🙂

   Nếu nói như bác là Trăm đang làm cho nước Mẽo nhảy tử cao xuống thấp để tỏa năng lượng chứ vĩ đại con khỉ khô gì 🙂

   1. TungDao

    Còm của em chỉ chú trọng vào ý cuối thôi. Hệ quả thế nào thì bác Tổng nhà mình vẫn nói sai.

   2. VA

    Là nguyên tử chứ có phải tôm đâu mà nhảy lung tung như thế anh 2 Tôm, phải ỦN chán nó mới nhảy quỹ đạo, mà ko phải thằng nào cũng chịu nhảy đâu.

    Còn trong chính trị chính em, nhảy quỹ đạo thể chế kiểu gì cũng có hy sinh. Vì thế các chú nhà ta cũng như anh Trăm, chỉ nhảy lên làm màu 1 tý rồi lại rơi xuống quỹ đạo cũ thôi 😀

    Hồi bé đi sơ tán, buổi sáng sớm đi học qua cái đìa thấy tôm tép nó ngạt thở hay dửng mỡ thế nào mà nhảy tanh tách, cầm cái mũ vợt cái cũng được 1 mớ.

   3. Dove

    Để cho Văn Ba nhảy từ quỹ đạo dân chủ cộng hòa sang quỹ đạo Mao – Sít thì Chuman phải ủn bằng một lực cực mạnh.

   4. TungDao

    Em bận lu bu nên không kịp phản biện với anh HCN.
    Nhảy xuống mức thấp hay nhảy lên mức cao nguyên tử đều tỏa năng lượng. Năng lượng nhảy xuống chính là năng lượng (khối lượng và vận tốc) của chính nó. Nhảy lên mức cao năng lượng gồm lực tác động cộng với năng lượng của chính nó. Đại khái như vậy.
    Trăm không dại gì để nước Mỹ nhảy xuống mức thấp khi đề cao tính dân tộc. Anh đang áp đặt Trăm làm nước Mỹ suy yếu.
    Chính anh cùng cộng đồng xã hội Mỹ mong muốn nước Mỹ vĩ đại và Trăm là cơ hội duy nhất. Khi thấy Trăm vận hành không theo tính truyền thống thì chỉ trích. Thặng dư tư bản là bản chất của CNTB và nước Mỹ cũng vậy. Lợi ích của nước Mỹ, bao gồm lợi ích dân tộc Mỹ với Trăm là trên hết. Trăm muốn mang thặng dư cho đất nước Mỹ. Trăm không sai.

    1. Hai Cù Nèo

     Khi bác nói Trăm là cơ hội duy nhất để làm nước Mỹ vĩ đại, tui hiểu bác đang ở dưới hố sâu cỡ nào 😀

    2. TungDao

     Anh HCN à,
     TD khơi mao để tranh luận nhưng có vẻ anh không hứng thú.
     Thực trang nước Mỹ sau 4 tuần anh biết rất rõ và có nhận định riêng nhưng không hiểu vì lý do gi anh rất kiệm lời.
     Không lẽ khôn chết, ngu chết chỉ có biết mà im lặng thì tồn tại?.

    3. Hai Cù Nèo

     Tui thì biết gì đâu, dựa cột mà nghe thôi. Lâu lâu lấy cù nèo thọt léc thiên hạ chơi 😀

    4. Hai Cù Nèo

     Xin lỗi bác TD nghe. Đôi khi “máu” quá có thể làm bác buồn. Hổng sao, tặng bác câu thơ cho hết buồn nè

  2. Những người làm cách mạng tháng 10, cách mạnh văn hóa và nhiều cuộc cách mạng khác đều được các lực lượng đối lập tác động và họ làm nên những sự kiện…long trời lở đất. Họ cũng nhân danh cái mới để lật đổ cái cũ.

   Hitler lên cầm quyền cũng do dân Đức bầu lên. Stalin cũng thế, Mao được cả tỷ người tôn sùng.

   Giá trị thực thế nào thì cần vài chục năm và đôi khi hàng thế kỷ.

   Nếu có xu hướng độc tài, dân tộc chủ nghĩa hay tôn giáo cực đoan, thì nhất định phải chống.

   Xã hội văn minh phải đoán trước được hệ lụy để tránh chứ không phải đợi nó xảy ra rồi rút …kinh nghiệm sâu sắc.

   1. TungDao

    “Hitler lên cầm quyền cũng do dân Đức bầu lên. Stalin cũng thế, Mao được cả tỷ người tôn sùng”. Kể cả VN mình cũng vậy.
    Tự mình cầm là phiếu đi bầu và chính quyền hình thành sau đó thì được gọi là chính danh?. Đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm về dân chủ và pháp quyền.
    Dân chủ có thể hiểu là tự do như quyền con người nhưng bắt buộc phải có một vế nữa là bình đẳng. Nó (dân chủ) bình đẳng với ai và vì cái gì?. Nó bình đẳng trước pháp luật và với quyền lực nhà nước và vì nó. Bởi nó đã quyết định nên chính quyền để đại diện nó.
    Vì vậy quyền lực của chính quyền phải có tính đại diện. Khi tính đại diện không tồn tại thì dân chủ bị triệt tiêu. Và quyền lực phải mang tính hiệu lực. Hiệu lực vì quyền lực của nhân dân.
    Chính quyền của Hitle, Stalin, Mao không bảo đảm 2 đặc tính đó.
    TD không dám đi sân hơn bởi tính chất nhạy cảm của chính quyền. 😀.

    1. Hai Cù Nèo

     Đã quyết chí đi tu nhưng nghe bác nói ngứa miệng quá, tạm nghỉ tu vài phút để “dợt” cú này cái rồi tu lại.
     Bác bảo CQ phải có tính đại diện? Bác có thể cho biết làm thế nào để kiểm tra điều này? Một TT được bầu lên thua phiếu PT có tính đại diện không?

    2. Aubergine

     Đồng ý với anh Hai CN.

     Có một lần tôi nói là nhiều Trump supporters không chịu đọc báo. Hillary hơn Trump gần 3 trieu phiếu phổ thông mà các quý vị cứ nói là Trump đại diện dân My. Vi hệ thống bầu cử, Trump thắng nhưng bảo Trump là đại diện của đa số người Mỹ thì không đúng.

     Các com sĩ trong nước cố tình ca tụng Trump với hy vọng Trump làm nước Mỹ xuống dốc.   
     Người Mỹ gốc Việt ủng ho Trump vì họ tin là:

     – Trump sẽ đuổi hết bọn Mễ “ăn hại” về nước và xây bức tường ngăn dân Mễ nhập cư. Trump nói sẽ bắt Mễ trả tiền. LOL (laugh out loud)
     – Trump sẽ giảm thuế (cho bọn nhà giàu, 1% của nước Mỹ)
     – Trump sẽ mang quân đánh Trung Quốc  (bây giờ hy vọng này tàn rồi, sau khi Trump bắt tay với Tạp Cận Bình)
     – Trump không”hèn” như Obama, sẽ mang quân đi đánh Syria, dẹp ISIS trong vòng 1 tháng. Nói như thật.
     – Trump sẽ bỏ Obama Care (Affordable Care Act). Hiện giờ bị dân chúng phản đối. Chắc sẽ đổi.  .  . tên Obama Care thành Trump Care

     Let’s wait and see.

     Tôi có nhiều kinh nghiệm với người Mễ. Đa số họ làm ăn chăm chỉ, thật thà, tính tình trung hậu. Tôi không hiểu sao nhiều người Việt và một số Mỹ da trắng ghét người Mê. California mà không có dân Mễ thì phiền lắm, lấy ai ra xây dựng, làm vườn, trông trẻ em, nấu nướng tại tiệm ăn .  .  . Hôm qua bà hàng xóm của tôi than phiền là cô nannie Mễ mấy hôm nay phải đi trốn vì nhân viên sở di trú đang ruồng mấy khu Mễ. Kết quả là bà phải gọi vào sở cáo ốm.

   2. Hoang Phuong

    Khi Hitler mới lên cầm quyền, bắt đầu đàn áp người Do Thái, cả châu Âu lúc đó đã “bưng tai, bịt mắt” & kết quả…

   3. VA

    Lý thuyết của a Cua bao giờ chả đúng, nhưng thực tế là bọn độc tài Cực đoan chúng cũng mồm lao mép giải lắm. Hittle có Gơ bel, Trump có …Twitter, Đ có tuyên giáo. Cho nên cuối cùng nhân loại vẫn phải học trên chính sai lầm của đời mình, rất khi học được của đời trước

    1. Hoang Phuong

     He…he…Bác Hai phát hiện hay quá.
     Tôi vẫn mong muốn mọi người thật bình tỉnh, phân tích sự việc đã trải qua hầu tránh những sai lầm mang đến nhiều hệ lụy đau đớn, nhưng có lẻ khó quá như bác VA phân tích.

   4. NTD

    đồng ý với anh Cua. Nói theo cách dân dã thì con người thường nhàm chán với cái đã quen thuộc nên có lúc chán cơm đi ăn phở. đến khi nhận ra được thì đã phải trả giá. Lúc đầu, Trump là món phở của nhiều người Mỹ vì thấy nó lạ miệng. Nó không như ngày thường, nó có cái gì khác khác, thích thích hơn so với cái hàng ngày. Quê tôi người ta giải thích hiện tương Trump như vậy.

 5. HD

  Trong lễ trao giải OSCARS 2017 vừa kết thúc, ở tiết mục cuối cùng PHIM HAY NHẤT, không hiểu vô tình hay cố ý đã xướng nhầm tên phim là LA LA LAND. Trong khi ekip phim này đang hào hứng ăn mừng và cảm ơn thì người xướng danh đã đính chính lại sự nhầm lẫn và công bố phim MOONLIGHT mới thật sự là phim đoạt giải!
  Qua sự cố này, những người anti có thể nói: Đấy thấy chưa, Mỹ mà xấu, luôn có những sai lầm! Còn những người pro có thể nói: Đấy đấy, Mỹ luôn có cơ chế kiểm soát, luôn nhận ra sai lầm và sửa chữa ngay! 🙂

 6. HỒ THƠM1

  Lão Đốp so sánh còm của các đồng chí DLV (cả 2 bên) như ri: “Hang Cua như một bát bún thang ngon, sẽ ngon hơn nếu có thêm chút hương vị mạnh như cà cuống, còn bún riêu cua mà thiếu mắm tôm thì Dove lập tức đổ cho lơn.” ( Trích phát biểu của lão Đốp nửa đêm ngày 27/2)

  Hang Cua như một bát bún thang, bún riêu ngon có thể đúng còn các đồng chí DLV mà là cà cuống, mắm tôm à? Là mám thiu mắm thối, dưa muối ủng, dưa muối khú thì có. Chưa “nặng tay” là …phân trâu đấy! 🙂

  Nghiêm khắc phê bình kiểm điểm đồng chí Đốp, nếu tái phạm sẽ đưa vào làm Ủy viên Bộ chính chị trung ương Hang! 🙂

  1. VA

   Bớ tiên sinh nói thế ko được, thế giới vốn dĩ đa sắc màu, nay lão lại cổ súy nhuộm 1 màu là thế nào. Từ 1 màu đến mù màu đâu xa xôi gì, ngáo dân chủ so với ngáo cộng sản, ngáo Nga ngáo Mỹ bản chất như nhau cả.
   Vấn đề ở đây là TBT Cua muốn “giữ cho được sự ổn định để phát triển” nên mới thế, thôi thì đành thế. Chứ về mặt ný nuận là ko có thông 😀
   Đề nghị lão về nhà bắt sư tử hà đông nằm sấp ra giường mà phê bình trước đi đã … nhá 😛

   1. TungDao

    Còm này của bác Vĩnh An như đúng rồi. 😛.
    TD hổm rày miệng tự nhiên bị méo mà không biết vì sao. Nhờ đọc còm này mới hiểu.
    Cái gì cũng có giá của nó. Nhà nước không bệnh thì dân bệnh và ngược lại. Chí lý.

   2. TungDao

    Em đọc còm của bác xong thì em cười.😀.
    Với vị thế của em, em nói trắng ra thì bị cho là kích động.
    Ý của còm, do em nói ngược nên bị méo miệng. Mở rộng ra (như bác Hồ thường nói) “để giữ cho được sự ổn định” (nhà nước mình khỏe mạnh), thì dân phải nín chịu, bệnh nhẹ thì méo miệng, nặng thì bị cấm khẩu (bệnh). Nói rộng ra nữa, em thấy một số nhà có 3 hay 4 tượng hình con khỉ : con thì che mồm, con thì bịt tai, con thì bịt mắt và hình như có con bịt ị.
    Đọc còm bác Vĩnh An như khai sáng cho em. Nếu có lỗi kích động thì do bác Vĩnh An chứ không phải em. Cám ơn bác.

    1. VA

     Hì hì, lão TD thật tinh tế. Có con thứ 4 là phải có con thứ 5, có lẽ là vấn đề triết học chưa từng được nghiên cứu 😛

     Bộ khỉ Tam Không

  2. NTD

   Gửi lão HT1,
   Làm nhà nông mà không có phân trâu thì vứt.
   Còn dưa khú á?
   Chồng chê thì mặc chồng chê, Dưa khú nấu với cá trê ngọt lừ. Nghe nói người Pháp dịch câu này là: lâu ngày không tắm thì… ; nhưng thôi chả nói kẻo mang tiếng là tàn tích của hippi. Mà phải nói triết lý, có lý luận kiểu như: Cái gì tồn tại thì hợp lý. Nói thế nó có màu sắc Hang Cua hơn.

 7. VA

  Trăm bị lũ kền kền truyền thông lề phải đeo bám tra tấn kinh quá phát cáu, liền gọi luật sư riêng đến hằm hằm bảo:
  – Tôi thề ko đội trời chung với bọn truyền thông, nếu chẳng may có mệnh hệ gì tôi muốn con cháu làm mấy việc sau, ông ghi thêm vào di chúc cho tôi:
  1. Mỗi năm đến kỳ giỗ đốt cho tôi 1 thằng truyền thông, đầu tiên là thằng CNN … hàng mã.
  2. Thầy cúng phải mời cho được thầy Dove sang đọc kinh Mác – Lê, thầy Cua đọc kinh Dân Chủ, thầy Bùm đọc kinh Sờ Soạng.
  3. Lập công ty kinh doanh độc quyền vàng mã nhập từ VN
  Mẹc xà nù, xuống dưới đấy ta sẽ nói chuyện phải quấy với bọn truyền thông, trên này vướng víu mấy cái luật tức quá.

  1. Nhiệm vụ của truyền thông là báo bão cho xã hội. Mà báo bão phải có diều hâu bay ngược chiều gió thổi, muốn bay ngược chiều phải vượt lên cao. Chỉ có loại chim yếu mềm mới đi ẩn nấp khi có tin bão đến.

   Một xã hội đa chiều là tạo ra không gian cho những con chim báo bão chứ không phải chạy theo và khen rối rít cả khi vua cởi truồng.

   Mà có dự báo bão rồi thì biết cách chống bão hoặc đi trong bão táp.

  2. LiemĐoan

   Cuộc chiến giữa trăm với lũ kền kền truyền thông làm mình nhớ đến trận chiến của chính quyền Sài Gòn với truyền thông vào những năm trước 75 .

   _ SVHS có Huỳnh tấn mẩm , Lê văn Nuôi cổ vỏ tự trị đại học , chống quân sự học đường …
   _Phật giáo có Thích trí Quang , Thích hộ Giác …Công giáo có Chân Tín , Nguyễn ngọc Lan …
   _Nhóm dân biểu Ngô công Đức , Dương văn Ba hợp cùng Lý chánh Trung Hồ ngọc Nhuận , Lý quý Chung …ra báo Tin Sáng , kêu gọi báo chí xuống đường ăn mày để gây bất ổn xã hội …
   Những cánh chim báo bão , như cách gọi của bác tổng, đã góp phần đào mồ chôn chế độ SG , sau 75 hiện nguyên hình là …
   Báo TS được cho tiếp tục đến năm 1981 thì dẹp vì hoàn thành nhiệm vụ …

   Trở lại cuộc chiến giữa Trăm và truyền thông , trước mắt thấy Trăm như bị thập diện mai phục , uy tín cá nhân bị xói mòn …Không biết có qua hết nhiệm kỳ hay không ?

    1. Báo chí Tây Phương gọi các chính khách, lực lượng.. không phải VNCH hay MTGPMN là lực lượng thứ ba” (Third Force), “troisième composante” (thành phần thứ ba). Chính quyền miền Bắc thường gọi các thành phần không theo bên này hoặc bên kia ở miền Nam là “lực lượng thứ ba” và có cảm tình với họ.

     Ông Dương văn Minh được mien Bắc xem là lực lượng thứ ba, có thể nói chuyện được. Nhưng sau 30 tháng 4, chỉ trừ ông Minh không bị đi cải tạo, tất cả ai tham gia chính phủ này dù chỉ trong vài ngày, chủ yếu là lo chuyện bàn giao chính quyền, đều bị đưa ra Hà Nam Ninh cải tạo hơn 10 năm. Bà Nguyễn Thị Bình cũng rất dè dặt khi nhắc đến họ …

   1. Hoang Phuong

    Chào bác Lê.
    Như vậy chứng tỏ rằng không phải tất cả những người trong “lực lượng thứ ba” là người CS. Họ đấu tranh vì điều gì? Thiết nghĩ chúng ta cũng cần xem xét thêm trước khi qui kết.

    1. Chào anh HP. bs Huỳnh Tấn Mẫm không phải tp thứ 3. Ông HTM trả lời phỏng vấn cho biết ông đã nhận công tác đi rãi truyền đơn lúc học trường Petrus Ký. Ông Giám Thị hiện còn sống bên California biết, không báo cs, kêu vào phòng xé hết… bảo em còn nhỏ, học giỏi, cứ lo học đừng làm chuyện này …

   2. Hoang Phuong

    @ bác Lê.
    Tôi cũng biết điều đó, & tôi cũng chắc chắn rằng các lực lượng nội chính lúc đó như an ninh quân đội, cảnh sát… không phải không biết ai là VC ai không phải. Nhưng bắt lúc nào? Bắt ai họ cũng cân phân với dư luận trong, ngoài nước, với tác động chính trị…
    Ý của tôi là những nhóm người không là VC trong “lực lượng thứ ba” có lý tưởng như thế nào trong cuộc đấu tranh mà họ dấn thân.
    Tuy lúc đó tôi còn nhỏ, ở quê nhưng tôi có gần như đầy đủ các số của tạp chí “Đối diện” (ngay cả các số bị kiểm duyệt hốt hết trước khi ra sạp báo, ở SG không có mà tôi có). Tiếc rằng năm 1975 tôi (không giao nộp) phải tự tay đốt hết (cả tủ sách, ứa nước mắt đấy các bác à).
    Có lẻ muốn tìm hiểu về “lực lượng…” này không thể không đọc lại “Đối diện”… mà tìm ở đâu?

    1. Tôi đọc được các bài viết về lực lượng thứ ba này trong Thư viện nước ngoài, không đầy đũ như anh HP đọc. Tôi thấy có người chống chiến tranh nhưng hoàn toàn không biết làm gì như Nhạc sĩ TCS, qua một bài phỏng vấn của một ký giả Pháp(sách của Họa sĩ Tạ Tỵ đăng lại ). Khối PG Ấn Quang là mạnh nhất vì có ảnh hưởng được một số đông Phật Tử muốn Mỹ, VNCH cùng nói chuyện vói phía cs đễ chấm dứt chiến tranh. Trong bài viết dài về PGAQ của can bộ cao cấp Tôn giáo Đỗ Trung Hiếu cho thấy chính quyền cũng không tin ông Trí Quang, xem ông là thành phần nguy hiểm …

     NS Tôn Thất Lập cho BBC biết trước 75 phía cảnh sát nghi ông là VC(trong Nam danh từ này không có ý nào xấu, ám chỉ ai theo MTGPMN) vì cứ đi biểu tình hoài nhưng không có bằng cớ nên họ không bắt ông được. Hồi đó cs chỉ được quyền giam sv tối đa 5 ngày, Bộ Nội Vụ thường xuyên kiểm soát nên vị SQ Trưởng bót cs không dám vi phạm. Sau khi được thả, các ông lại đi biểu tình nữa như cóc bỏ trên dĩa. Không biết làm sao ông chạy được sang Pháp.

   3. Hoang Phuong

    Tôi chỉ mong các bác ở nước ngoài, có điều kiện tiếp xúc với nhiều tài liệu đa chiều, sẽ khách quan nhìn nhận các sự kiện, dù nó đã qua, dù đã được bàn cải nhiều, nhưng thật sự theo tôi thấy vẫn còn nhiều điều chưa thỏa đáng.
    Các đề tài trao đổi trong hang chắc sẽ có lúc quay lại các sự kiện này. Hy vọng lúc đó có nhiều nhận xét khách quan hơn.

  3. TM

   “Nghề” của báo chí là bươi móc, nếu nhận xét với thành kiến. Có những việc phanh phui ra không có lợi cho một phe nào đó nên gây ra nhiều tổn hại. Tuy nhiên bảo rằng đặt điều dựng đứng thi hình như Trump xuất sắc hơn truyền thông.

   Một người ủng hộ Trump được phỏng vấn đã nhắc lại lời của thân phụ mình, một tay nhà binh từng ra vào nhiều trận chiến: “Khi nào giáp trận thì cần bắn tên ôm máy ảnh trước, rồi sau đó hay bắn kẻ thù!”, để nói lên tình trạng phóng viên chuyên khai thác những trường hợp “ngộ biến phải tùng quyền” của trận mạc, khi những công ước quốc tế về đối xử với tù binh, lý tưởng công bằng nhân đạo, v.v. có một lúc nào đó phải dẹp sang một bên.

   Trong trận chiến, quân đội VNCH cũng bị phóng viên nước ngoài “đâm sau lưng chiến sĩ” nhiều lần, khiến cho thế giới có cái nhìn xuyên tạc về trận chiến VN, vì bên VNDCCH thì làm gì có phóng viên quốc tế đi theo quan sát.

   Tuy nhiên, sau 1975, cũng chính truyền thông đã gióng lên sự thực phủ phàng của cải tạo, thuyền nhân, cộng với chiếm đóng Campuchia, khiến cho thế giới tẩy chay VN, những văn ghệ sĩ như Jean Paul Sartre, Joane Baez, Jane Fonda quay lưng hẳn.

   Thời TT nào truyền thông cũng làm “nghề của chàng”. Các TT khác cũng bị đào xới lên bờ xuống ruộng, như Clinton & Monica chẳng hạn. Chỉ có điều Trump “nạp đạn” cho truyền thong hơi bị nhiều. Những lời tuyên bố huênh hoang khoác lác bị lật tẩy chẳng chối cãi được thi nên “tiên trách kỷ, hậu trách trách nhân”.

   Nói theo lời cụ TBT VN thì “mình phải làm sao người ta mới bươi móc chứ!”.

   1. chinook

    Trump hay đề cập đến Fake news , một thuật ngữ Trump dùng để chỉ những thông tin sai lạc.

    Nhưng nếu xem lại , rất nhiều điều Trump và cộng sự đưa ra không được chúng minh, không thể minh chứng, hoặc bị bác bỏ hoàn toàn là vô căn cứ.

    Liệu có phải Trump bị hội chững ‘soi gương tả người’ ?

    Người ta thuờng cho rằng kẻ nói dối có đôi chân không dài. Trường hợp của Trump xem ra có đôi chân quá ngắn.

 8. Mike

  Đời đời nhớ Ông

  Bữa trước leo lên mạng coi ảnh
  Ông Trump bên cạnh mấy má hồng
  Áo Ông trắng như mây hồng
  Tay ông sờ soạng, miêng Ông mĩm cười

  Trump! Trump!

  Yêu biết mấy khi nhắc đến ổng
  Mở mắt ra phút đầu liền gọi tên ông
  Thương con, thương vợ, thương bồ
  Thương mình thương một, thương ông thương mười

  1. HỒ THƠM1

   Yêu biết mấy khi con tập nói
   Vừa mở mồm đã gọi…Đô Năm Trăm! (500$) 😛

  2. VA

   Yêu biết mấy khi mớ đến tên em
   Chưa mở mắt ra đã muốn tòm tèm
   Ngược xuôi ngang dọc chừng như đã đủ
   Chợt nhận ra rằng chẳng phải là em

 9. Vụ Nhà Trắng chặn một số hãng thông tấn chuyên moi chuyện Trump (CNN, News York Times, …) cũng như vài giờ trước đó Trump chửi báo chí không tiếc lời tại hội nghị những người bảo thủ ở Maryland, thực chất là Trump đang lo vụ báo chí khui ra Priebus liên lạc với FBI để tìm cách bịt miệng báo chí đang là chuyện động trời. Và chuyện trong khi bầu cử mà liên lạc với Nga còn nguy hiểm hơn.

  Các hãng đều biết thế nhưng họ cứ mượn gió bẻ măng, một mặt lên án Trump triệt hạ báo chí, một mặt cứ lôi chuyện tày trời lên mặt báo.

 10. Thanh Tam

  Dù sao Các nước Dân chủ tiên tiến họ cũng có những Lãnh đạo có bản lĩnh , Không biết Bà May sẽ dẫn dắt Nước Anh đến đâu , nhưng cách bà lập luận và Diễn thuyết trên Nghị trường thể hiện Nước Anh có những ” Đàn bà Thép ” :

  1. TKO

   @ Chào bác Thanh Tâm:

   TKO và đồng nghiệp vừa xem video clip. Bọn TKO rất khâm phục bà Thủ tướng Anh.
   Phong cách và lập luận phản biện của bà Thủ tướng Anh thật đáng ngưỡng mộ: lịch sự, ngắn gọn, xúc tích, mạnh mẽ và thuyết phục.

   Nhìn người mà nghĩ đến …!
   Ô hô ai tai.

   1. VA

    VA lại thấy bà ấy nói y như Obama, hùng hồn mà sáo rỗng. Hơi giống các chú tuyên giáo nhà mình, nhất là câu cuối.

    1. TKO

     @ Bác Vĩnh An:
     Hùng hồn mà sáo rỗng còn hơn ở ta trả lời chất vấn quanh co cái mà quanh co phát rầu bác VA ơi!
     😦

    2. NTD

     Lão VA thân mến,
     Lời nói hay (hùng hồn) hoặc không hay có giá trị tức thì là thuộc về các nghệ sỹ sân khấu. Nói hay, hát hay, múa hay… thì lần sau người ta đến xem lần nữa . Và thế là có tiền.
     Bà ấy hay Obama (người làm chính trị chân chính) thì lời nói phải đảm bảo bằng vàng thậm chí bằng tính mạng. Chỉ buồn cho ai đó nghĩ rằng làm chính trị giống như làm diễn viên chèo, cố thuộc hết các làn điệu sau đó lên diễn.

    3. VA

     Chào Thủ Tướng : Có vẻ như có sự nhầm lẫn giữa lời nói và lời hứa. Lời hứa của chính trị gia như bà M và Ob được đảm bảo uy tín của cái ghế mà họ đang ngồi.
     Còn những lời có cánh hay có dao cạo trước công chúng thì cũng như các nghệ sĩ chèo nhà ta thôi, nghe thì rất hay nhưng cứ na ná như nhau.
     Nếu VA ko nhầm thì họ hứa rất ít và cũng rất ít lời hứa thành hiện thực. Chủ yếu là khen thính giả, đại loại: quyền lực thuộc về các bạn, chúng ta sẽ cùng nhau … vv …. 😀

    4. NTD

     Đồng ý với lão VA về chuyện lời hứa. Ví dụ: Nếu không chống được tham nhũng thì tôi sẽ từ chức là một lời hứa.

 11. Dove

  Hôm 25 vừa qua, bà S. Power – cái bà đại sứ Mỹ tại OOH bị cố đại sứ Nga V. Chukin cho rằng cứ tưởng mình là mẹ Theresa, đã khiến Dove vô cùng cảm động, khi chợt nhìn thấy bài viết của bà ấy trên NY Times: “Samantha Power: My Friend, the Russian Ambassador” (S. Power: Bạn của tôi, đại sứ Nga).

  Bà S. Power bộc bạch kể từ 2013, khi tôi nhậm chức Đại sứ, cho đến ngày bị ông D. Trump cho về vườn thì tôi có lẽ là mục tiêu rõ ràng nhất của ông V. Chukin. Ông ấy trung thành bảo vệ những hành động gây chết chóc của ông V. Putin tại Ucraina và Syria.

  Thế nhưng Vitaly còn là bậc thầy kể chuyện với khiếu khôi hài sắc bén, một người bạn tốt và là một trong những kỳ vọng tốt nhất để Hoa Kỳ và Nga cùng chung lưng đấu cật làm việc.

  Giá mà chúng ta (người Mỹ) làm cho quan hệ của hai nước trở lại như xưa — nền tảng cần thiết để xử lý những nguy cơ toàn cầu — ko phải bằng cách xói mòn những nguyên tắc cốt lõi của người Mỹ, mà bởi vì chúng ta đứng vững và ko bao giờ bỏ lỡ dấu hiệu về lòng nhân đạo của những người mà chúng ta bất đồng kịch liệt.

  Bà S. Power cho biết, lễ tạ ơn vừa qua là dịp cuối cùng mà bà mời vợ chồng ông V. Chukin đến ăn cơm tại nhà riêng của bố mẹ mình. Ông V. Chukin đã hào hứng tán thưởng khi bà ngỏ ý, sau khi về hưu cả hai sẽ tham gia giảng dạy đại học.

  – Cái chết của ông đã làm cho trái tim tôi tan vỡ. – Bà S. Power thú nhận.

  Nói chung là một bài báo cảm động. Bà S. Power đã bảo vệ rất cứng rắn những hoạt động của mình trên cương vị Đại sứ Mỹ tại OOH. Đáng tiếc ông V. Chukin ko còn cơ hội để phản biện.

  Giá mà người giỏi tiếng Anh như chị TM ra tay dịch để góp phần làm sáng tỏ thêm cách mà còm sĩ chúng ta nên đối mặt với bất đồng quan điểm để hội nhập vào phân đoạn cao.

  Nếu vậy, Dove xin cố gắng vượt bậc để mô phỏng cái cách mà ông V. Chukin có thể dùng để phản biện lại quan điểm của bà S. Power.

  Link:

  1. TM

   Cảm ơn bác Dove cho bài báo hay. Những người có học rất đáng ngưỡng mộ. Chẳng cần dùng ngôn từ lắt léo như váy bà Sanchez hay Hang Cắc Cớ.

   Thế mới biết vừa nghe Chukin “dạy” Power một câu rằng đừng tưởng mình là mẹ Teresa thì đừng tát nước theo mưa vội.

   Sau này mỗi khi nóng tiết trên Hang Cua, có thể sa đà vào ngôn ngữ cảm tính, tấn công cá nhân, v.v., ta chỉ cần niệm chú “Susan Power – Vitaly Chukin”. 🙂

   Trên Hang Cua này,người đáng được thưởng huân chương Power-Chukin có lẽ là bác chinook, bất đồng chính kiến rất mãnh liệt với một số người nhưng bác không dùng ngôn từ hạ cấp, móc ngoáy, hay chửi túa xua.

   Rất tiếc bài dài nên TM không có giờ dịch sang tiếng Việt. Có thể các bác khác giúp được?

   1. Dove

    Chị TM vừa cám ơn vừa đá hậu thế này khiến cho Dove cứ ngỡ chị là con ngựa xích thố.

    Về cách tiếp cận của bà S. Power với ông V. Putin, có gì đó giống cách tiệp cận của chị TM và cụ chinook dối với Văn Ba kính yêu của Dove.

    Để bàn sâu hơn, mốn mời chị TM và cụ chinook cùng xem lại bộ phim “Bury my heart at Wounded Knea”.

    1. TM

     Vâng, xin nhận lỗi 🙂

     TM cũng sẽ tâm niệm Susan Power-Vitaly Chukin để hành xử trên Hang Cua.

    2. chinook

     Chưa xem phim “Bury my heart at Wounded Knee”. nhưng tôi đã đọc cuốn sách của Dee Brown .

     Đọc đã lâu, lại chưa xem phim. Qua cách trình bày của Cụ Dove thiển nghix khác việt giữa chúng ta là coi ai là Da Đỏ , ai là Da Trắng. Nói cách khác ai là nạn nhân, ai là kẻ chủ mưu hủy diệt.

     Đối với tôi, ai cũng có quyền được sống như một con người. Tứớc quyền đó của người khác là một tội ác.

     Vì thế ,tôi cũng có cảm tình với V3 khi Ông ở vị thế yếu. Nhưng tôi chê, coi thuờng khi Ông nắm quyền, ở vị thế cao. Đặc biệt khi Ông hành xử như một Đảng trưởng.

   2. Có một số còm sỹ bảo vệ chế độ (Sài Gòn, Hà Nội) luôn dùng từ ngữ vô học nên đã bị block lại. Một số bị chặn do có xu hướng nặng đô dần lên.

    Bảo vệ chế độ bằng cách đổi trắng thay đen, đưa tin sai lệch, ngang bằng chửi chế độ. Những người đó coi chế độ không ra gì đâu mà do quyền lợi của họ dính với chế độ nên ra vẻ bảo vệ.

    Khi chuyện xảy ra thì họ vác vali chạy trước.

    1. Trump luôn nói đề cao nước Mỹ số 1, làm cho nước Mỹ mạnh lên, nhưng xem những gì ông làm thì ông đang làm nước Mỹ theo chiều hướng ngược lại.

     “Đừng nghe những gì Trump nói mà hãy xem những gì Trump làm”

    2. Dove

     Chẳng việc gì mà anh Cua phải chặn lại cả. Hang Cua như một bát bún thang ngon, sẽ ngon hơn nếu có thêm chút hương vị mạnh như cà cuống, còn bún riêu cua mà thiếu mắm tôm thì Dove lập tức đổ cho lơn.

     Cà cuống bây giờ 150k/con nuôi cà cuống là nghề hái ra tiền.

     Mắm tôm thì Dove rất sẵn, hôm Hoàng Cương từ quê Thanh Hóa ra tặng cho một lít.

     Cùng ăn mắm tôm Thanh Hóa cả thế nhưng chả hiểu tại sao Hoàng Cương thì hồn thơ lai láng TKO ngất ngây, còn Dove thì ngôn từ búa bổ: cáy sĩ, váy bà Sanchez, Hang Cắc Cớ…khiến chị TM tê tái.

    3. Thỉnh thoảng đùa vui, văng bậy chút thì không sao, nhưng mở miệng là váy bà Sanchez thì không còn là trí thức đào tạo bài bản nữa.

     Muốn nói giời biển nhưng phải có lý, có tình. Miệt thị người khác là không thể chấp nhận. Mỗi người vào đây cần có văn hóa tối thiểu. Dân chủ không có nghĩa là nói năng bạt mạng, vô văn hóa. Con cháu vào đọc sẽ hiểu cha chú sao mà vô học thế.

   3. TM

    Lỗi đánh máy: Samantha Power, không phải Susan Power (lại lẫn với Susan Rice). Sorry!

  2. Câu hay nhất trong bài viết thì bác Đô lại dịch sai làm thay đổi hoàn toàn ý của tác giả ”

   “Giá mà chúng ta (người Mỹ) làm cho quan hệ của hai nước trở lại như xưa — nền tảng cần thiết để xử lý những nguy cơ toàn cầu — ko phải bằng cách xói mòn những nguyên tắc cốt lõi của người Mỹ, mà bởi vì chúng ta đứng vững và ko bao giờ bỏ lỡ dấu hiệu về lòng nhân đạo của những người mà chúng ta bất đồng kịch liệt.”

   Đúng ra là :

   “Nếu chúng ta (người Mỹ) làm cho quan hệ của hai nước trở lại như xưa — nền tảng cần thiết để xử lý những nguy cơ toàn cầu — ko phải vì chấp nhận những nguyên tắc cốt lõi của người Mỹ, mà bởi vì chúng ta đứng vững và ko bao giờ bỏ lỡ dấu hiệu về nhân tính của những người mà chúng ta bất đồng kịch liệt.”

   1. viết thêm cho rõ ý :

    “Nếu chúng ta (người Mỹ) làm cho quan hệ của hai nước ĐƯỢC trở lại như xưa — nền tảng cần thiết để xử lý những nguy cơ toàn cầu — ko phải vì chúng ta (chỉ) chấp nhận những nguyên tắc cốt lõi của người Mỹ, mà bởi vì chúng ta đứng vững và ko bao giờ bỏ lỡ dấu hiệu về nhân tính của những người mà chúng ta bất đồng kịch liệt.”

    1. Dove

     Dove chỉ tổng kết những ý mà bản thân cho là hay chứ ko dịch từng câu từng chữ.

     “được trở lại như xưa” của phongnguyen tuy rất hay về tiếng Việt, nhưng đối với người Nga thì đau đớn lắm. Đó là thời các ông Gorbachov và Eltsin: “Nước mày tan vỡ rồi nên mày ko còn giá trị gì hết” – như bọn đại gia TQ mắng cô bồi bàn người Liên Xô trong một khách sạn lớn tại Thiên Tân. Ý hay của cả đoạn văn chỉ là “hợp tác Mỹ Nga là nền tảng cần thiết để giải quyết các vấn đề toàn cầu”.

     Còn vấn đề Đại Trung Đông và khủng hoảng tị nạn do ông Bush gây ra và ông Obama bỏ của chạy lấy người thì thành thật mà nói trong não trạng của Dove là vấn đề nhân đạo.

  3. Ngồi Lê

   “Giá mà…”: dù có thiện ý nhưng với một câu nói luộm thuộm và đầy tự cao thì làm sao khôi phục quan hệ được :-). Xin lỗi nếu tôi hiểu sai.

 12. Chờ thêm thời gian nữa rồi mới biết rõ đường đi của TT Trump như thế nào.
  Đừng vội nói inh sình…

 13. “Muốn báo chí viết những điều chính quyền muốn nghe xảy ra không riêng gì tại các quốc gia như Nga hay Trung quốc ” bác lại bỏ sót xứ mình rồi

 14. VA

  Truyền thông lề phải Mỹ ghét Trăm, nên muốn công bằng anh Cua phải dẫn thêm cả lề trái Mỹ nữa, bao gồm cả đám chém gió trên mạng XH. Chính đám này đã góp công lớn đưa Trăm lên ngai vàng.

  Trăm sẽ là Napoleon của Mỹ và thế giới. Trăm là doanh nhân nên cuộc chinh phạt chắc chắn sẽ ko diễn ra trên chiến trường với B-52 rải thảm. Tuy vậy Trăm còn phải học hỏi cụ Nap nhiều, nhất là CHIẾN THUẬT TUYÊN TRUYỀN trứ danh của Napoleon.

  Cụ Napoleon của nước Pháp, không chỉ là một vị tướng tài, một chính trị gia lão luyện, vị lãnh đạo có sức tuyền cảm, mà còn rất biết cách “selfie”, cả trước và sau khi lên nắm quyền.

  Napoleon lập ra 2 tờ báo trong chiến dịch ở Italy, lưu hành hai tờ báo này trong quân đội Pháp và cho gửi nhiều số báo về Paris. Các đoạn trích từ các tờ báo đó đã được đăng trên báo chí ở thủ đô. Đề cao các chiến tích của Napoleon, các thành công và lờ đi các thất bại.

  Duy trì sự cân bằng giữa các luồng tư tưởng chính trị. Tờ Courrier – qđnd hấp dẫn đối với tầng lớp cách mạng, còn tờ La France – Nhân Dân lại hợp khẩu vị với giới bảo thủ.

  Trong các chiến dịch, Nap đem theo hàng trăm nghệ sĩ. Lấy cảm hứng từ Nap, các thi sĩ viết thơ nâng bi Napoleon. Các nhà viết kịch đưa các cuộc chiến của Nap lên sân khấu. Các nhà điêu khắc sáng tác những bức tượng bán thân. Lễ đăng quang của Napoleon, gia đình ông và các trận đánh của ông, tất cả đều trở nên bất tử nhờ vào những bức sơn dầu hay chạm khắc của các họa sĩ.
  Ngay từ đầu, lãnh tụ vĩ đại đã chủ động dùng sức mạnh của cả hình ảnh và ngôn từ.

  Napoleon đã tận dụng tốt báo chí tự do bước lên đỉnh cao quyền lực. Tạo dựng cho hình ảnh trước công chúng, tác động vào cách nhìn của công chúng đối với thực tế.

  Khi đã trở thành Hoàng đế, Napoleon quay lại chống tự do báo chí, thiết lập chế độ chuyên chế kiểm soát mọi khía cạnh chính của xã hội, không để cho các đối thủ sử dụng sức mạnh của truyền thông để chống lại ông.

  Cục Tuyên giáo – Định hướng ra đời, giám sát hoạt động xuất bản. Mọi nội dung xuất bản đều bị kiểm duyệt gắt gao. Napoleon quyết không lặp lại “sai lầm” của Julius Caesar, không để bị đâm sau lưng bởi chính các lực lượng đã giúp đưa ông lên vị trí quyền lực.

  Bị ám thị về hình ảnh vĩ đại của bản thân, Napoleon đã dàn trải lực lượng của mình ra, dẫn tới mất cân bằng chiến lược giữa chiếm đóng và tập trung, đối đầu với tất cả. Kết quả đế chế của Nap sụp đổ.

  Tại nơi lưu đày ở đảo St Helena, Nap vẫn ko ngừng “PR” cho hình ảnh của mình với những người bên cạnh. Những chia sẻ này sau đó được đưa vào sách, khiến Napoleon vẫn vĩ đại ngay cả khi đã nằm dưới mồ.

  Nước Mỹ sẽ có một Napoleon – Trăm của nước Mỹ , nhưng có vẻ như nhiều người đang mong một trận Waterloo tái diễn. Luộc Văn Xào VA 😀

  1. Kts Trần Thanh Vân

   Trông hình ảnh thì thấy Donal Trump giống Napoleon thật.
   Theo lịch sử thì diễn biến chiến tranh Pháp Phổ xẩy ra trong 2 năm, 1870 đến 1871 và do Napoleon hung hăng thành lập đội quân sông Rhine và tấn công quân Phổ trước, rồi bị quân Phổ phản công và chiến tranh kết thúc.
   Nhưng rất có thể những ngày ngắn ngủi đó , Napoleon đã để lại một đứa con rơi?
   Đó chính là ông nội của Trum?
   Vợ chồng ông này từ Đức sang định cư ở Mỹ năm 1885 và như vậy thì Trump phải gọi Napoleon bằng cụ nôi?
   Đúng không nhỉ?
   Cũng hung hăng, cũng háo danh.

 15. Hiệu Minh nên thư cho Trump bàn giao lại cho cấp phó đi học lớp quản lý nhà nước đi .xem ra chế độ đại nghị ưu việt hơn nhiều

  1. huu quan

   Theo em là đề nghị anh Tổng Lú mở ngay học viện cao cấp chính trị tại DC, cho Tổng Cua làm xếp và tuyển sinh ngay từ bi giờ. Anh Trump và các bộ trưởng được giảm giá 15%.

 16. chinook

  Theo quy định ,nước Mỹ có 9 múi giờ (Time zones)

  The Atlantic standard time zone
  The Eastern standard time zone
  The Central standard time zone
  The Mountain standard time zone
  The Pacific standard time zone
  The Alaska standard time zone
  The Hawaii–Aleutian standard time zone
  The Samoa standard time zone
  The Chamorro standard time zone

   1. Hai Cù Nèo

    Tui mới chế tạo ra một phần mềm TC (tem cua) canh me tự động tem 👍

Comments are closed.