Nhà văn đàn bà Trang Hạ bàn về…đàn bà

Nhà văn Trang Hạ. Ảnh: VNN

Trích lời nhà văn Trang Hạ trả lời trên VNN ” Người phụ nữ luôn đòi hỏi người bạn đời phải thật tốt đẹp nhưng chúng ta chẳng bao giờ nghĩ được, bản thân người phụ nữ đã làm gì để xứng đáng với sự tốt đẹp của đàn ông.

Đó là lý do tôi cho rằng, tìm một người chồng tốt, không quan trọng bằng việc bạn phải trở thành một người phụ nữ xứng đáng để sống một cuộc đời hạnh phúc. Và nếu như là họ nghĩ được như thế, chắc chắn họ sẽ biết cách làm cho bản thân trở nên thú vị, say mê hoặc có giá trị.

Và nếu như bạn là một người phụ nữ thú vị, bản thân bạn đã là người phụ nữ độc lập và có một quan điểm xã hội tích cực như thế thì tôi tin những người đàn ông tốt sẽ nhìn ra giá trị của bạn.

Rõ ràng, việc hạnh phúc hay không, mỗi người phải tự chịu trách nhiệm hơn là đỏi hỏi hay là trao quyền vào tay kẻ khác.”

Bài trên VNN

Tham khảo trên VNE: 10 mẫu phụ nữ đàn ông đừng bao giờ cưới

1. Cô gái cay nghiệt: Bạn biết rằng cô gái đó dường như lúc nào cũng tức giận với cánh đàn ông? Có lẽ trái tim cô ấy từng tan vỡ quá nhiều lần, và giờ đây cô ấy luôn hận thù, nói xấu cánh đàn ông hoặc nói họ vô tích sự ra sao. Là đàn ông, bạn đừng cố gắng gắn bó đời mình với một người cay nghiệt như vậy, vì khi có cơ hội, cô ấy sẽ nổi xung lên, đủ để làm tổn thương bạn.

2. Cô gái ích kỷ: Nếu bạn muốn có một gia đình hạnh phúc và một người bạn đời muốn bạn hạnh phúc giống cô ấy, bạn hãy mạnh dạn xóa tên cô gái ích kỷ khỏi danh sách lựa chọn. Cô gái như vậy sẽ luôn tìm cách để mình là trên hết, sẽ không thể xây dựng một tổ ấm yêu thương và cổ vũ cho bạn.

4. Cô gái lẳng lơ: Bạn bị cuốn hút bởi cô gái dường như lúc nào cũng liếc mắt từ người nọ sang người kia? Cô ấy giống một con bướm, bay từ người đàn ông này sang người đàn ông khác, và khiến tất cả các anh chàng nghĩ rằng cô ấy đang thích mình. Chà, hãy cẩn thận, vì một thói quen như vậy có thể rất khó sửa sau khi kết hôn, và bạn không muốn ngay từ bây giờ đã phải nghe đồn rằng vợ mình đang có cuộc trò chuyện ỡm ờ với tất cả các gã hàng xóm. 3. Cô gái theo chủ nghĩa vật chất: Một cô gái bị ám ảnh bởi vật chất sẽ không thể là người vợ tốt. Nếu tất cả sự quan tâm của cô ấy là việc sở hữu tài sản của gia đình, những vật đảm bảo và đáp ứng về tinh thần, cô ấy sẽ không thể là bạn đời tốt.

5. Cô gái tiệc tùng: Cô ấy được mời đi tất cả các bữa tiệc, và tham gia tất cả. Cô ấy luôn ăn mặc lòe loẹt nhất và là trung tâm của bữa tiệc. Cô ấy sống để chờ bữa tiệc tiếp theo, và không thể từ chối bất kỳ lời mời nào. Những phụ nữ như vậy có thể không phải là bến đỗ cho hôn nhân.

6. Cô gái được nuông chiều từ nhỏ: Nếu một phụ nữ lớn lên với mọi thứ đã đặt sẵn vào tay, và chưa bao giờ phải làm việc thực sự để đạt một thành quả nào đó, cô ấy sẽ không thể là người vợ tốt nhất. Dù bạn sẵn lòng giúp đỡ đến mấy, hãy nhớ, hôn nhân có những đứa trẻ và tụi trẻ cần người khác hy sinh vì chúng. Nếu cô ấy chưa bao giờ phải làm việc hay trả giả vì bất cứ điều gì trong cuộc sống, thì rất khó để cô ấy làm việc đó từ bây giờ.

7. Cô gái luôn tìm sự chú ý: Một cách tự nhiên, nhiều phụ nữ muốn được chú ý, nhưng nếu nó trở thành nỗi ám ảnh, đó là điều không tốt. Một người chồng tốt sẽ dành thời gian cho vợ, nhưng không thể đảm bảo 100% lần nào cũng vậy, vì thế người vợ tốt cần hiểu cho chồng.

8. Cô gái buôn dưa lê: Phải chăng cô ấy không bao giờ để ý đến công việc của mình? Cô ấy luôn tập trung vào những gì người khác đang làm hoặc chú ý đến người khác sống thế nào? Đó không phải là kiểu vợ bạn cần. Một người đàn ông cần bạn đời xây tổ ấm với mình, và cô ấy cần tập trung vào kế hoạch cũng như cuộc đời của bản thân cô ấy. Nếu cô ấy quá bận rộn với suy nghĩ, công việc của người khác, cô ấy không phù hợp đồng hành với bạn.

9. Cô gái không thích cam kết: Một cô gái thấy khó khăn trong việc cam kết với mọi thứ (trường học, công việc, gia đình, bạn bè…) cũng sẽ không thể cam kết trong hôn nhân. Nếu cô ấy luôn mất hứng với mọi thứ một cách nhanh chóng và luôn tìm kiếm thứ mới để nhảy vào, bạn sẽ khó mà buộc cô ấy quan tâm đến hôn nhân của mình.

10. Cô gái bất lịch sự: Nếu cô ấy luôn luôn bất lịch sự và thô lỗ (ngay cả với những người cô ấy coi là thấp kém hơn mình) thì bạn cần nghĩ lại trước khi định cưới. Tôn trọng con người là đặc điểm quan trọng chúng ta cần chọn cho người sẽ đi với mình suốt cuộc đời.

187 thoughts on “Nhà văn đàn bà Trang Hạ bàn về…đàn bà

 1. Văn Mùi


  (“Ảnh đẹp”-internet)

  Ơi quê hương xa xôi
  Nơi có những triền đồi
  Miên man mầu hoa tím
  Toả thương nhớ khôn nguôi.

 2. Thanh Tam

  Thỉnh thoảng ghé vào Entry này vẫn thích xem Comment của các Cụ , nhất là các Cụ bà , vì nó còn âm hưởng của Ngày Phụ nữ . Quả thật lần đầu tiên được biết đến Cây mai khủng qua Ảnh Cụ Thanh Vân sưu tầm cây Mai ở Yên Tử.
  Phụ nữ yêu Hoa, yêu thiên nhiên thường có Tâm hồn lãng mạn, vị tha lắm .Nhưng Hoa trong mỗi người thường đi với kỷ niệm và Màu sắc mà họ thích . Không biết có phải vì Đọc bài thơ ” Màu tím Hoa xim ” của Hữu Loan làm cho tôi hay Cảm nhận màu Hoa tím của thiên nhiên nó đẹp nhất hay không, nhưng quả là Bài thơ đã gây súc động nhiều Trái tim :
  ….Chiều hành quân
  Qua những đồi sim
  Những đồi sim dài trong chiều không hết
  Màu tím hoa sim
  Tím chiều hoang biền biệt
  Nhìn áo rách vai
  Tôi hát trong màu hoa…
  ( Màu tím Hoa xim- Hữu Loan )

 3. TM

  Hoa mai VN tại một nhà người bạn ở Florida. Cây con được “bế” từ VN về Florida trồng.

  1. Kts Trần Thanh Vân

   Gốc Mai vàng đắt nhất ở Việt Nam hiện nay.
   Chắc chẳng ai ngờ rằng Rừng Mai cổ thụ lâu đời nhất ở Việt Nam là núi Yên Tử tỉnh Quảng Ninh có từ Thời Vua Trân Nhân Tông

   1. TM

    Có mua được cũng làm sao khuân vác về? Ai rao bán thế chị TV?

    Hoa này chắc to gấp chục lần hoa bình thường. Không biết chủ nhân có vặt lá trước Tết không nhỉ?

    Lần đâu tiên được chiêm ngưỡng. Cảm ơn chị TV.

    1. Kts Trần Thanh Vân

     Cây Mai này chưa thực gia nên tỉnh Quảng Ninh mới có ý định “thanh lý”, ai mua được phải có cách chuyên chở như chở một chiếc xe tăng, còn hình dưới đây mới thực là Mai cổ thụ đã có 700 năm trồng trước chùa Hoa Yên

     Đã đến mùa giỗ vua Trần Nhân Tông và núi rừng Yên Tử bắt đầu dập dìu

    2. chinook

     Ở Mỹ, để chở những cây lớn, nơi hiểm trở, không có đường , người ta thuờng dùng trực thăng.

   2. Aubergine

    Tôi nghĩ đạo gốc cây này và mang đi nơi khác là việc rất khó thực hiện. Cây chết thì uổng một đời mai.

 4. TM

  Hoa forsythia (mai Mỹ) gần tàn. Mới tuần trước còn là nụ, nay đã sắp “quá độ”.

 5. TM

  Hoa daffodil mới ở sau nhà. Hoa dạ lan (hyacinth) mới hé nụ, đô tuần nữa sẽ nở.

  1. Aubergine

   Hoa daffodil đẹp quá, làm nhớ lại bài thơ của Wm Wordsworth viết về daffodil “I wandered lonely as a cloud.”

   Tôi có trồng Forsythia vài lần nhưng không thành công, tôi đoán là khí hậu không lạnh đủ nên hoa ra lác đác. Mùa hè thì forsythia trông thật khổ sở ở Calif. Mỗi năm dịp Tết tôi cố mưa một bó Forsythia về thay hoa mai vàng.

  2. Dove

   Đẹp quá!

   Giá mà ở cạnh nhà chị TM sẽ mò sang lễ phép xin một bụi daffodil. Hình như loại hoa này có thể trồng vào chậu đem vô nhà vừa đẹp vừa tốt cho sức khỏe.

   1. TM

    Ở bên này daffodil dễ trồng như cỏ bác Dove ạ. Đôi khi dọc xa lộ có hàng ngàn hoa, hết mùa thì tàn rồi sang năm mùa xuân đến lại trỗi dậy. Chả cần phải gọt tỉa, thay nước lách cách như thủy tiên.

 6. Dove

  Cái nhà chị Trang Hạ chẳng biết quái gì về đàn ông nên lý luận về đàn bà cứ y chang như một triết gia hạng xoàng…Đàn ông, chỉ mong đàn bà như thế này:

  Ước gì nàng biến thành trâu
  Để anh làm đỉa bám lâu trên đùi

  Bởi vậy, thiển nghĩ, thuyết “10 ko bao giờ” của cái anh Vnn xem ra cũng chông chênh như lý luận đàn bà của Trang Hạ.

  Nói cho mà biết, Dove tui vẫn cứ cưới Snowlion làm vợ ngay cả khi biết thừa rằng bà ấy có đầy đủ “10 ko bao giờ”. Đã vậy lại còn lẳng lơ đến mức, cho dù có cả tá đàn ông “xin chết” mà bà ấy vẫn cố tình đi rình thêm một gã Dove.

  Dove đã về đến HN, ngày mai còn phải đi xem “Kong Skull Island” và sau đó là thời kỳ yên ổn của Hang Cua sẽ chấm dứt.

   1. Dove

    Chào chị TM,

    Thầy trị gh… bây giờ rất khó tin nên Dove tự tìm cách chữa cho mình. Trước hết là phải trị ghẻ trong não trạng bằng cách đến ngồi dưới gốc me trong vườn nhà Tây Sơn Tam Kiệt.

    Ghi chú: Cây me trong vườn nhà Tây Sơn Tam Kiệt (ảnh Dove)

    Sau đó, múc một gầu nước từ cái giếng đá ong, mà ba anh em Nguyễn Huệ đã tứng uống, để rửa mặt và từ từ uống từng ngụm nước mát rượi.

    Cảm thấy ghẻ trong não trạng 10 phần bớt chín, tâm hồn khoan khoái hẳn lên nên tin rằng cho dù bất đồng với cụ chinook về Mác – Lê và Văn Ba vẫn còn đó, nhưng sẽ ko bao giờ cầm súng nã vào nhau một lần nữa.

    Me là một cây đẹp và hữu ích, mong sao bảo tàng Nguyễn Huệ ươm cây non từ hột của cây me tổ, sao cho nhà nhà có thể mua về trồng lên một vài cây để tưởng niệm và hưởng lộc của vị anh hùng dân tộc được toàn thể nhân dân yêu mến.

    1. chinook

     Mấy bữa vắng Cụ Dove, tưởng Trump đã thỉnh Cụ sang để vấn kế.

     Thấy Cụ cam kết khoong chĩa súng bã vào nhau nữa, thiệt mừng.

     Sao không bỏ luôn cả mã tấu lẫn vuông 3 cho ‘mười phân vẹn mười’.

     Ta cứ ngáo thoải mái.

    2. Dove

     Hóa ra chinook chỉ được học Mác – Lê giản lược nên chưa thể ngộ ra tính nhân đạo của mã tấu và gậy vuông 3 tấc. Nếu bắt cụ học lại Mác – Lê thì mất thì giờ lắm vì vậy xin nêu ra một ví dụ cụ thể.

     Đó là vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, nếu Dutch (Theodor van Kirk – hoa tiêu chiếc Enola Gay) thay vì bom nguyên tử “Litle Boy”, được Chuman trang bị mã tấu và gậy vuông 3 tấc, rồi thả dù ông ta xuống Hiroshima thì cùng lám chỉ có 3 người phải chết chết, đó là 1 phụ nữ có mang, con bà ta và chính ông ta – “flying” Dutch chứ ko phải hơn 100 ngàn nhân mạng.

     Bởi vậy, thay vì nghe theo lời khuyên của chinook, Dove nẩy ra ý định trình lên LHQ dự luật công nhận mà tấu và gậy vuông 3 tấc là những vũ khí quy ước duy nhất hợp lệ.

    3. chinook

     Ý kiến tuyệt vời.

     Cũng cần LHQ xác định lại là vũ khí chỉ được dùng trong xung đột võ trang (trên chiến trường ) , Không được dùng với những người không vũ trang, bị lôi ra khỏi nhà ban đêm, những đối phương đã đầu hàng v.v.v..đặc biệt là phụ nữ và trẻ em của chiến binh đối phương.

     Người xử dụng vũ khí phải được huấn luyện để mang vũ khí một cách an toàn , không để vũ khí tự vung lên , tự chạm vô vô nạn nhân v.v

     PS. Gậy vuông 3 (3cm x 3cm} không phải 3 tấc .

  1. TungDao

   Bác Dove quá tự tin khi có được Snowlion. Thường những người sờ được bờm sư tử thì luôn tự tin như thế. Hôm nay nhìn lại danh xưng của bác gái TD mới vỡ lẽ với cái tên “Sờ nau sư tử”. TD không biết “nau” là một bộ phận nào của sư tử. Vụ này phải hỏi lão Vĩnh An.
   Lãng mạn nó thuộc một phạm trù về lý trí bị mù màu, là không nhìn thấy thực tế. Cứ tưởng mọi màu đều màu hồng. Bác gái “có cả tá đàn ông “xin chết” mà bà ấy vẫn cố tình đi rình thêm một gã Dove” là để dự phòng thôi bác Dove ạ. Một khi bác gái bị mù màu thì chuyện lấy nguồn dự phòng cũng là lẽ thường tình. Bác bị hên thôi và cám ơn cuộc đời này.

   1. Dove

    Dove chỉ hứa suốt đời yêu thương bà ấy thôi chứ ko hề có chuyện bắt phải thề thốt: Suốt đời trung thành với sự nghiệp của ….Dove.

    Sẽ ko có chuyện mù màu hay phản bội mà chỉ có thể xẩy ra việc chia tay theo tiếng gọi của con tim thôi. May mà đến giờ vẫn chưa xảy ra.

    1. TungDao

     Khà khà,…bác Dove vẫn bị TD cho vào trap. Ý của TD là bác và bác gái có tình yêu lãng mạn.
     TD lại ngộ ra một điều từ còm này : khoảng cách thế hệ là một vật cản để có thể hiểu nhau. Thấy bác vắng lâu lại lo cho sức khỏe của bác, người có nhóm máu D. (Ý câu này mà dịch ra thì chỉ lão Vĩnh An mới hiểu). 😁.

 7. Bàn chuyện lấy vợ đẹp hay không đẹp có mà đến mồng 8-3 năm sau chưa ngã ngũ.

  1. Có ông theo thuyết “Cái nết đánh chết cái đẹp” lấy cô vợ thuộc hàng sấu già (Cây sấu già bên đường ngơ ngác// Cho một chiều lá ngả nghiêng rơi.), gia đình yên ấm, nhưng ngày nào cũng thấy một người kiểu muôn năm cũ (Quanh quẩn mãi cũng chỉ vài ba dáng điệu//Tới hay lui cũng bằng ấy mặt người), ổng chán, nhìn anh bạn có vợ đẹp, trẻ mãi không già. Rồi ông than, giá như ta đừng theo thuyết “Nết”. Vợ đẹp nhưng xấu tính còn sửa được chứ vợ xấu thì sửa cách mô, hả ông giời.

  2. Ông thứ hai theo thuyết “Cái đẹp dẹp cái nết” kiếm được cô sắc nước hương trời, tính tình lại tuyệt vời. Sở hữu kim cương trong nhà đương nhiên là sợ rồi vì của quý hay có kẻ ăn trộm. Quả thật, nhà ý mất trộm liên tục, khi thì bị kẻ cắp đến lôi đi, khi thì cái đẹp có chân dài tự bước. Nết nàng cũng hay, người lại đẹp, ai mà chả thích. Ông thuyết “Đẹp” sang hỏi ông bạn theo thuyết “Nết” liền được nghe, ôi giời, ông lôi cái nết nhà tôi về thử đi thì biết.

  Kết thúc phim là hai ông Nết và Đẹp đổi cho nhau một thời gian và lắc đầu, cắt tóc đi tu, vào hang Cua làm còm sỹ 🙄

  Kết luận, hôn nhân may rủi là chính. Đừng nhìn sang hàng xóm đỡ khổ

  Đời tôi nó chẳng ra gì
  Vợ thì đời cũ tivi đời đầu
  An ten thì cụt hết râu
  Bật lên bật xuống chẳng mầu nào lên
  Chả bù hàng xóm nhà bên
  Bật lên một phát mầu lên ầm ầm
  Ước gì trời đổ cơn hâm
  Tôi sang hàng xóm bật nhầm tivi

  Hôm nào làm một entry về hôn nhân cho vui

  Dưng mà…chị Aubergine có vườn hoa đẹp, tôi xa DC rồi, chợt nhớ mùa xuân về….

  1. Dân phố

   “Vợ đẹp nhưng xấu tính còn sửa được chứ vợ xấu thì sửa cách mô” ==> bác Cua nhầm to. Đó là tư duy của thời lạc hậu. Người xấu tính không bao giờ sửa được triệt để, còn ngày nay xấu hình thức đã có mỹ viện lo. Cứ có tiền là đảm bảo đẹp như tiên luôn. Có tiền làm tiên cũng được :-).

   1. Sống chung với cái xấu (vẻ xấu, tính xấu) đều mệt như nhau. Từ đó suy ra nên lấy vợ/chồng đẹp ở mức…trung bình, không xấu, không đẹp.

    1. Vợ đẹp, tính đẹp là lựa chọn số 1 – ít khi đến lượt chồng tốt 🙂
    2. Vợ đẹp, tính xấu là lựa chọn số 2 – nhiều lão ăn bả 🙄
    3. Vợ xấu, tính đẹp là lựa chọn số 3 – cái này dễ làm 😛
    4. Vợ xấu, tính xấu là lựa chọn của giời – tôi bỏ blog đơi 😥

  2. TM

   … lấy cô vợ thuộc hàng sấu già…

   Bác Cua mạ lỵ sấu già e làm cho sấu trẻ trong Hang chạnh lòng đấy.

   Cái tên krok xem thế mà đắt hàng. Hết bác Hai treo hình bêu đến bác Cua viết còm chọt.

  3. Tram

   Từ bé cho đến giờ cháu vẫn cùng một suy nghĩ đàn ông hay đàn bà lập gia đình giống như chơi một ván bài cuối hên xui như chú nói ở trên.

   1. Aubergine

    Nghe tội nghiệp anh Hai quá, phải nghe lời cha mẹ, quên, của chính mình để cưới vợ đẹp mà lại ngoan. Thể có khổ không.

 8. VA

  E-NỖI NIỀM

  “Áo em màu trắng tinh khôi
  Cho tôi đắm đuối một thời si em
  COPY nỗi nhớ hằng đêm
  PAST vào mây trắng trao em nỗi niềm” ( Đoạn này cọp của Lang Bình, sorry :P)

  Cuộc đời sóng gió triền miên
  Mây trôi bèo dạt SEARCH em nơi nào
  Chi bằng CUT nỗi cồn cào
  WINRAR cho gọn SEND vào E-MAIL

  CHECK MAIL em nhận được ngay
  OPEN sẽ biết là ai gửi vào
  Nỗi niềm như VIRUS ào ào
  NORTON lý trí chẳng cào được ra (trình diệt virus)

  Khổ mình khổ cả người ta
  Tương tư DEFAULT chẳng là nhân sâm (mặc định)
  Nỗi nhớ SET-UP lặng câm
  COPY rồi PAST âm thầm vào thơ

  Mơ về bướm trắng ngây thơ
  Tôi như con MOUSE thần thờ dõi theo
  Bao năm gặp lại Cánh Bèo
  Ngồi bên WINDOW bèo nhèo nhìn em 😀

  1. VA

   1 cuộc hôn nhân hợp lý cho cảm giác an toàn. Sự gắn bó và tôn trọng lẫn nhau cũng tạo ra tình cảm na ná như tình yêu, ít thi vị nhưng đậm đà sâu lắng.
   Hôn nhân vì tình yêu giống như uống rượu
   Hôn nhân được sắp đặt hợp lý giống uống cà phê
   Sau khi uống rượu nên uống cà phê sẽ cho cảm giác cân bằng hơn 😀

  2. TungDao

   Thế nào là hôn nhân hợp lý bớ lão Vĩnh An?.
   Ba vợ của TD tuổi xế chiều tự dưng có bồ nhí. Cả nhà phản đối. TD tâm sự : Ba à, con thấy tình yêu của ba lúc này không hợp lý. Ỏng la TD : con biết gì về tình yêu?. Cái lý của tình yêu là không có giới hạn như tuổi tác, giai cấp, v.v…Ỏng là một thiên tài, từng du học 5 -7 nước và có chức vụ cao trong hệ thống chính quyền trước 75. TD ghét người trí thức từ đó và trở thành người thất học cũng từ đó.
   Trong hôn nhân với TD là cân bằng và check. Mà check theo tiếng Việt lại rất nhiều nghĩa. Trẻ check, già check, muôn trùng. Mà hình như không check thì hôn nhân tan vỡ.
   Lấy một người về làm chồng/vợ. Đơn giản. Nhưng đó là cả một vấn đề trong cân bằng các mối quan hệ của cả 2 bên. Dễ lắm. Vâng rất dễ trong cân bằng với cả trăm mối bên nội, ngoại. Sẽ là khủng khiếp nếu là dâu trưởng hay rể trưởng. Người Việt vốn vậy.
   Vậy lão Vĩnh An nói hôn nhân hợp lý là hợp lý ở chỗ nào ngoài luật hôn nhân và gia đình?. Con vái ngang lạy cụ. 😁.

  3. VA

   Chào Tung Dao
   “hôn nhân hợp lý” là làm quen hay đựơc giới thiệu, rủ nhau đi cà phê (rudicaf) tâm sự, giao HỢP thử thấy có LÝ là tiến tới hôn nhân. Ko say mê, hoàn toàn tỉnh táo như hương cà phê.

   Giống như tấm ảnh lúa và bèo hoa dâu ở trên, thêm con cá rô loe ngoe chọt ra chọt vào bên dưới. Sự cộng sinh hợp lý hài hòa, ko cần nhiều phân bón bởi bèo dã là thứ phân bón rẻ tự nhiên tót nhất, cá rô cũng vậy, xử lý được vài loại sâu hại và là 1 thứ giá trị gia tăng.

   Đừng trách bố vợ, khi nào lão bằng tuổi ông ấy thì sẽ hiểu được nổi niềm của người già.

   Tình yêu là thứ men rượu tốt nhất mà con người có được. Nó có thể ko bền nhưng uống 1 lần sẽ ko bao giờ quên. Giá như có thể đóng chai tình yêu thì VA sẽ vui lòng mang theo 1 chai đi gặp các cụ.

   “Cuộc đời được có bao nhiêu, vài lần đắng cay thôi, coi như …”

   1. TungDao

    Tình yêu như men rượu say. Nó có lý tưởng sống hẳn hoi như triết, như Marx-Lê.
    Hôn nhân còn hơn cả triết : Niềm vui nhân đôi, đau khổ chia 2. Khi vui như Trang Hạ có thể đã nhân đôi nhưng khi đau, khổ nổi niềm đó chưa chắc đã được chia. Phụ nữ có những thiệt thòi từ lý do đó. Khi về nhà chồng thì đã xem như người dưng khác họ. Họ sẽ một mình.

    Theo một thống kê khoa học thì những người có tài thuộc nhóm máu D. Cụ Dove, Vĩnh An, Hoàng Cương,…thuộc những người có tài. Anh Cua là một thiên tài chắc nhóm máu hơn loại D.😁.

  4. Aubergine

   Bài thơ này của lão VA hay quá. “Tôi như con MOUSE thần thờ dõi theo” xin duoc viet lai “Tôi như con chuot (MOUSE) thần thờ dõi theo . . . Ngồi bên cua so (WINDOW) bèo nhèo nhìn em

   1. VA

    Có lý, thanks Aubergine! chỉ là tôi ngại dùng nhiều ngoặc quá làm nát bố cuc.
    Vườn hoa rất đẹp ở vẻ tự nhiên đơn giản. Sắp đặt cầu kỳ quá đôi khi phá hỏng cảm giác thoáng đạt, dù là hợp lý và kiểu cách hơn.

 9. Aubergine

  Chị TV, gửi tặng chị anh tuong Phat này. Tôi không biết chụp nên tượng Phật trông không đẹp bằng ngoài. Tượng Phật tôi khuân từ Bali về, tiền mua tượng mất US $50, tiền chuyên chở $500. Tôi thích tượng quá nên không nề hạ chuyện tiền nong. Một lần có người muốn mua nhà, viết trên hợp đồng là tôi không được mang tượng đi. Mẹ tôi không bằng lòng, nên nhà vẫn còn. May quá, bây giờ căn nhà đắt gấp đôi.

  Thật ra tôi chỉ nói ông làm vườn người Mexico trồng cây chỗ nầy, dan hoa chỗ kia, chứ tôi không có thì giờ va khong co energy (dao dat trong cay met lam).

  1. Tượng Phật thiêng, chị Aubergine. Chỉ vì tiếc tượng không bán nhà mà giá lên gấp đôi.

   Bài học: Đã mua tượng thì không bán tượng 😛

  2. Kts Trần Thanh Vân

   Cám ơn chị Aubergine về bức ảnh góc vườn nhà riêng được chị chụp tới 3 lần, trong đó bức tượng Phật được chị đặt ở một nơi yên tĩnh kín đáo. Nhà chúng tôi ở trong Hòa Lạc cũng có những góc rộng, nhưng tôi không dám đặt cái gì có ý nghĩa tôn kính cả, vì sợ lũ trẻ làm điều gì thất thố.

   Riêng tôi tuy rất sùng đạo Phật, nhưng tôi không có tượng Phật trong nhà và cũng không hay đi lễ ở chùa chiền, miếu mạo. Tôi thường vin vào một câu phán truyền của một vị cao tăng ban tặng cho tôi vào năm 1998, khi lần đầu tiên tôi đến Phủ Tây Hồ, cầu xin Bà Chúa Liễu Hạnh phù hộ cho tôi đánh đổ Dự án Thủy cung Thăng Long ( ở ngay trên Bán đảo Tây Hồ ):

   Rằng

   “Người tu lớn mệnh
   Thì nhẹ việc lậy chào
   Không áo thắm, không khăn đào
   Không kinh, không kệ.

   Mệnh của bà là phải qua công việc
   Vừa hoàn công
   Vừa hoàn nghiệp
   Phải biết ÂM để hành DƯƠNG
   Không được qua con đường
   Tu hành ủy mị”

   1. Aubergine

    Tôi thích tượng Phật này vì mỗi lần bị căng thẳng, ngồi trong nhà nhìn ra thấy nét mặt Phật bình thản, thế là bao nhiêu stress biến mất.

    Tôi đặt tượng ngoài vườn vì lý do thẩm mỹ nhiều hơn tôn giáo.

 10. Aubergine

  Anh Hieu Minh, tai sao comment cua toi (co may tam hinh tang chi Thanh Van, dau ban luan chinh tri) lai phai cho moderation?

 11. Văn Mùi


  Chàng ngồi đó, đã bao năm?
  Cái đầu trĩu xuống, cái cằm chống tay.
  Giá như trong tháng ba này,
  Sau Ngày phụ nữ là “Ngày suy tư”?

 12. Aubergine

  Mấy hôm nầy bận dạy học 2 giặc non và đóng vai trọng tài cho mấy nặc nô mệt đứt hơi. Không còn thì giờ để còm. Cô/Bà TH nầy đặt nhiều tiêu chuẩn quá. Theo kinh nghiệm cá nhân, đa số (có thể nói 90%) đàn ông thuộc loại háo sắc. Cô nào không vừa mắt,  “nó” đâu thêm nhìn, nói gì đến chuyện mời đi chơi, làm đám cưới .  .  . Thời nay làm gì có chuyện kén vợ theo công dung ngôn hanh

  Dĩ nhiên không phải ai cũng là Hoàng Kiều, nên có thể”bắt” được NT rồi “buông” cô nàng ra. Tại sao các đại gia lấy vợ trẻ hơn con gái mình?

  1. Hai Cù Nèo

   Chị nói 90% đàn ông thuộc loại háo sắc là đánh giá thấp cánh đàn ông lắm đấy nhé. Phải 100% mới đúng. Đàn ông sinh ra là để háo sắc, nếu không thì đàn bà có mà ế. Giống như con người sinh ra cần phải ăn, nếu không thức ăn sản xuất ra làm chi, ai ăn 🙂

   Ngày nay vẫn còn kén vợ theo công dung ngôn hạnh chị à. Chỉ có thay đổi tỉ lệ chút chút thôi
   + Công 2% (tiệm ăn thiếu gì)
   + Dung 94%
   + Ngôn 2%
   + Hạnh 2%

   “Tại sao các đại gia lấy vợ trẻ hơn con gái mình?”

   Câu này tương tự câu “tại sao ăn rau muống lại lặt bỏ phần gốc, chỉ ăn phần ngọn?”

  2. TM

   I beg to differ, chị Aubergine. Tôi xin bất đồng ý ở đây.

   Công nhận sắc đẹp là điều quyến rũ đàn ông, nhưng chỉ lúc ban đầu. Sắc đẹp là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Những người đẹp như pho tượng mà hời hợt, không có cá tính, sẽ mau chóng làm người ta chán. Người hấp dẫn thật sự là người “có duyên”, tính tự nhiên, đầy sức sống, dám biểu lộ cái tôi của mình chứ không đóng khung trong những khuôn sáo trống rỗng, v.v. Người tự tin và có duyên sẽ hấp dẫn người khác lâu bền. Người đẹp như bức tranh mà không biết ăn nói dễ làm người ta chán.

   Không phải tôi nói như vậy vì mình không đẹp. (Đúng là không đẹp chút nào, may mà có kẻ rớ tới. 🙂 )Tôi biết ngày xưa ông xã tôi theo tôi hoàn toàn không phải vì mình đẹp, có đẹp chút nào đâu! Kinh nghiệm theo dõi những cuộc tình của ông anh trong nhà tôi cũng nhận thấy thế. Thuở mới lớn ông cũng bị sắc đẹp hấp dẫn cuốn hút. Những mối tình đó đều không thành. Sau này khi ông chán cá tính người ta rồi thì cái đẹp không còn giữ ông lại nữa.

   Các bác trong Hang có thể cho biết các bác theo bà nhà vì lý do gì. Có thể ý kiến của tôi sẽ bị bẻ gẫy và hạ bệ trong chốc lát 🙂

    1. chinook

     Chi Aubergine.

     Dàn Wisteria này chị tròng bao lâu rồi mà bông nhiều và đẹp thế ?

    2. Aubergine

     Anh Chinook: Dàn wisteria lúc mua về đã lớn rồi. Tôi trồng được 10 năm.

     Chị TV, gửi tặng chị hết mấy tấm hình này. Tôi không biết chụp ảnh nên tượng Phật trông không đẹp bằng ngoài. Tượng Phật tôi khuân từ Bali về, tiền mua tuong mất US $50, tiền chuyên chở $500. Tôi thích tượng quá nên không nề hạ chuyện tiền nong. Một lần có người muốn mua nhà, viết trên hợp đồng là tôi không được mang tượng đi. Mẹ tôi không bằng lòng, nên nhà vẫn còn. May quá, bây giờ căn nhà đắt gấp đôi.

     Thật ra tôi chỉ nói ông làm vườn người Mexico trồng cây chỗ nầy, dan hoa chỗ kia, chứ tôi không có thì giờ va khong co energy (dao dat trong cay met lam).    3. Aubergine

     Chi Thanh Van, toi moi post 3 tam hinh tang chi, nhung bi giu lai (awaiting for moderation) chac vi dung nhieu space/memory qua.

    4. TM

     Cảm ơn chị Aubergine. Tôi mê cây Wisteria (hoa tử đằng) từ nhiều năm nay. Năm rồi đi ra cửa hàng bán hàng hóa cho nông dân chợt thấy hai cây con độ 3 tấc nên mua về trồng. Nó đứng khẳng khiu yếu đuối, đến ngày cắt cỏ các anh Mễ tưởng chúng nó là cây dại nên dùng máy “trảm” tuốt luốt, tiếc ơi là tiếc.

     Khi sang Thụy sĩ chơi thấy nhà bạn có cây tử đằng già cỗi, gốc to, trầm trồ khen thì bạn lại khuyên không nên trồng, vi nó phá đất và làm đổ hàng rào, lại khó dẹp bỏ vì không thể bứng gốc lên được. Chẳng biết thế nào.

     Sáng mai sẽ ra vườn chụp hình hoa forsyth nở vàng rực như hoa mai cho các bác xem.

     Năm nay mùa đông ấm áp nên chắc hoa đào thủ đô sẽ nở sớm. Bác Cua lại tha hồ ra tay nghề rồi tải về cho bà con thưởng thức.

    5. chinook

     Cám ơn chị Aubergine.

     Nhà tôi vùng Tây Bắc cũng có một gốc Wisteria trồng trên 10 năm. Tôi cho leo lên dàn lấy một thân cây Cedar lớn(D khoảng 35″)làm trụ . Cây Cedar này tôi phải cho đốn, chỉ để khỏang 20′ vì rễ nhiều , làm hư phần móng nhà.

     Bụi Wisteria của tôi gốc cũng rất phát triển. Lá rất nhiều nhưng bông ít.

     Ba tuần trước, tôi về thăm nhà . Trời còn lạnh. Vườn mới lú một ít crocus, Magnolia stellata một ít nụ bông còn nhỏ. Còn lại mọi thứ, kể cả Forsythia còn đương ngủ.

     Chị TM.

     Chị nên thận trọng nếu muốn trồng Wisteria. Những cây được ươm từ hột thuờng rất chậm, thậm chí không có bông. Bù lại đây là một cây rất dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc. Trừ một dàn vững chãi cho chúng leo.

    6. Kts Trần Thanh Vân

     Đứng về nghệ thuật phối mầu, thì giàn hoa mầu tím của chị Aubergine trở nên đẹp hơn nhờ ánh nắng vàng chiếu vào khu vườn và bóng tối phủ lên thảm cỏ bên dưới.
     Ba sắc ĐEN VÀNG TÍM đi bên nhau là rất thành công.
     Xin khuyên các anh chị nên trồng thêm một thứ cây hoa mầu vàng dễ tìm ở Châu Âu và Châu Mỹ là hoa leo Houblon mầu vàng sáng, dễ trồng, là một trong các nguyên liệu sản xuất bia ( ngoài lúa mạch ) và bên dưới giàn leo nên san phẳng, lát ít đá, tạo thành cái sân con để kê ít bàn ghế ngồi chơi rất đẹp, kể cả nan đêm.
     Nếu kỳ công có thể sản xuất bia tươi tại nhà tiếp khách.

   1. chinook

    Trở lại để trả lời câu hỏi Chi TM đặt ra .

    Trước 75, tôi ham chơi và có nhiều bồ. Tôi lựa bồ tùy theo nhu cầu chính yếu của tôi trong mỗi giai đoạn. Giai đoạn này, đam mê theo tôi là động cơ chính.

    Đầu 75, tôi nhận ra đến lúc mình phải lựa một người bạn đời cho bản thân. Người tôi lựa rất khác tôi về hầu như mọi mặt. Hai gia đình chúng tôi biết nhau từ lâu nhưng không có tiếp xúc. Tuy thế tôi biết nàng có một nền tảng tốt về giáo dục gia đình, cũng như học vấn.

    Có lẽ nàng cũng nhìn tôi như thế.nên chúng tôi mới nên duyên.

    Hôn nhân chúng tôi khởi đầu từ một hạt giống, được ươm, vun xới bằng tình yêu và lớn lên mỗi ngày. Hoàn toàn khác với tiếng sét ái tình, hoặc hăm hở ,háo hức của tuổi trẻ mà bạn bè trang lứa tôi thuở đó trải nghiệm.

    1. TM

     Người ta có những chặng đường trong đời. Công ty tôi năm nào cũng tuyển vào những người tốt nghiệp cao học từ các trường lớn như Chicago, Harvard, UPenn, MIT, v.v. Các cô cậu vừa đại đăng khoa xong, nhận việc làm, lãnh lương to đùng được một vài năm là bắt đầu tiểu đăng khoa. Vài năm sau là rủ nhau bồng bế. Mỗi lần picnic hằng năm cứ thấy lũ trẻ con chút chít san sát từ ẳm ngửa đến cấp 1, cấp 2, tùy theo bố mẹ chúng vào công ty lúc nào.

     Chuyện bác chinook nghe thây tiêu biểu cho đàn ông thời đó. Tuy nhiên, là phụ nữ, tôi ái ngại cho những người bồ của bác. Mong rằng họ cuối cùng cùng cũng có một hạnh phúc ấm êm.

    2. chinook

     Mọi chuyện cũng ổn. Tuy tan vỡ nào cũng tạo ra những vết thuơng lòng cho những người trong cuộc , nhưng với thời gian ngay thẳng, trung thực giúp giữ được lòng kính trọng nhau.

     Tôi tin mỗi người có một kiếp. Kiếp sống mỗi người phần lớn được định đoạt qua những quyết định, chọn lựa của bản thân mình.

     Tôi cũng tin nếu một người không thể sống thiếu một người khác, thì cũng không xứng đáng sống với người đó.

  3. chinook

   Tôi cũng nghĩ như chị TM.

   Sắc đẹp bên ngoài chỉ có lợi điểm là dễ khiến người khác để ý lúc đầu. Vả lại, sắc đẹp này rất tương đối. Nó tùy thuộc mắt người nhìn.

   Nét đẹp thu hút theo tôi là một sự hòa quyện của nhiều yếu tố. Nó tỏa ra từ một người thông minh, tự tin , tế nhị, khéo léo v.v…

   Quan trọng hơn cả là nó có đáp lại những gì ta muốn thấy nơi người bạn đời của mình không.

   Những đặc tính giúp một người làm bạn (đi chơi, không có những cam kết lâu dài) thuờng rât khác, đôi khi trái ngược với những gì ta muốn thấy ở người ‘bạn trăm năm’

   Cần phân biệt bồ bịch và vợ. Cũng như cần phân biệt lạc thú và hạnh phúc.

   Hoàng Kiều và nhiều đại gia lựa theo tiêu chuẩn và nhu cầu của họ. Tôi không nghĩ họ lựa vợ theo nghĩa truyền thống thông thuờng.

   1. Văn Mùi

    Nhất trí với bác! “Cái nết đánh chết cái đẹp”!
    Xuân sắc sẽ phai tàn, chỉ còn Tình yêu ở lại.

  4. Aubergine

   Mấy anh em tôi người nào cũng lấy vợ trẻ, đẹp như tiên. Riêng tôi nhan sắc thuộc loại thường thường bậc trung, chờ mãi mới có một ông ế vợ đến xin bàn tay, làm ông bà cụ tôi lo sốt vó. Trong những năm còn độc thân, tôi cay đắng nhận ra chân lý “đàn ông háo sắc.”

   Đang ngồi viết nhìn ra vườn thấy hoa đào, lê nở đẹp quá. Anh Hai CN, xin viết lời chỉ dẫn làm thế nao để post hinh lên trang này. Tôi đổi computer nên đánh mất instruction của anh TranVan rồi.

  5. Mike

   Đúng là phái đẹp thì phải đẹp.

   Nhưng mà “beauty is in the eye of beholder”. Xấu với người này nhưng đẹp với người khác, tuỳ cái gu của mỗi người.

   Nhân có bác Krok chỉ dẫn, tôi cũng ké một hình. Đây là hình hoa cây Peach ở sau vườn nhà tôi, tôi mới chụp cách đây mấy ngày. Nhìn rất giống hoa Anh Đào của Nhật.

   1. Văn Mùi

    Thực ra nó cùng họ nhà Đào. Chỉ lệch đôi chút về thời gian. Ở miền Bắc, nơi trồng được nhiều đào, có “nghệ thuật” hãm hay thúc cho đào ra hoa vào dịp tết Nguyên đán.
    Hoa đào nhà bác Mike nở vào dịp này, sau Tết hơn một tháng, chứng tỏ, vùng bác ở, năm nay ấm, không lạnh lắm.

   2. Mike

    Dạ năm nay lạnh hơn 4 năm vừa qua nhưng tôi hoàn toàn mù tịt về thời điểm nở hoa. Khi nào thấy nó nở đẹp thì làm vài tấm hình chứ không bao hỏi “bây giờ tháng mấy rồi hởi em”.

  6. Mike

   Thừa thắng xông lên. Thêm hình mấy trái Bưởi. Liên tiếp mấy trận mưa gió 40->80km/h thổi qua mà nó không gãy cành.

  7. Chị Aubergine và TM đều đúng cả, tại sao?

   Tại vì cái đẹp không phải là một cái gì có thể định lượng, đo đếm được. Đúng là đàn ông nào lại không thích cái đẹp của phụ nữ, nhưng mỗi ông mỗi khác, ông thì thích đôi mắt mơ huyền, ông thì thích 3 vòng ấn tượng, có chàng thích mái tóc mơ huyền , nhưng chàng kia lại thích mái tóc demi. Khó nói lắm.

   Tôi bị xếp hiện nay bắt cóc vì mái tóc demi của bà ấy, còn thằng em tôi lúc mới 18 tuổi đã chao đảo vì cô bé 16 trăng tròn với mái tóc thề (vợ nó bây giờ).

   Vậy thì qúi vị cứ tin tôi đi, một nửa của mình đã được định sẳn từ lâu, lâu lắm rồi…không cưỡng lại được đâu!

   1. TM

    Hoàn toàn đồng ý với bác phongnguyen. Đời có số cả. Giầy dép còn có số cơ mà! 🙂

    Có người lại bảo có duyên có nợ mới ở với nhau. Chỉ có duyên mà không có nợ thì chỉ đi vào tình yêu nhưng rồi dang dở. Phải mắc nợ “đậm” từ kiếp trước thì kiếp này mới phải sống đời để trả nợ cho nhau. Tôi cũng tin điều này luôn! 🙂

   1. Kts Trần Thanh Vân

    Nhìn cái góc vườn rất đẹp này có thể khẳng định rằng người chủ khu vườn rất BIẾT làm cho góc vườn xấu xí trở nên đẹp đẽ
    Là phụ nữ, tôi ủng hộ bạn Phongnguyen ở còm trên và tôi ngưỡng mộ sự cần mẫn của chị Aubergine ở góc vườn này.

    “Gặp nhau nhìn quần áo
    Chia tay nhau nhìn tâm hồn”

    1. Kts Trần Thanh Vân

     Người đẹp về hưu này lấy tay che hết mặt, chỉ chừa lại hai “cửa ngõ tâm hồn” thôi

    2. Aubergine

     Cảm ơn lời khen của chị TV.

     Tôi làm vườn theo lối chểnh mảng, lười biếng “mạnh được yếu thua.” Cả năm không phân bón. Đám hoa vàng là hoa dại, nhiều nhà nhổ hết đi. Tôi vẫn hái lá vào nấu canh với thịt nạc. Còn hoa thì bỏ vào salade

   2. TM

    Hoa cải vàng thì là hoa dại nhưng hoa hyacinth (dạ lan) màu hồng màu đỏ thì không phải hoa dại rồi. Cali có nhiều bãi vàng rực hoa cải dại dài mấy cây số dọc hai bên xa lộ.

    Lại có bụi camellia (trà hoa?) dưới gốc cây rất đẹp. Tôi gọi nó là hoa hồng mùa đông vì nó giống hoa hồng và nở vào mùa đông.

  8. TungDao

   Phụ nữ khi được sinh ra bản thân họ đã là một phái đẹp. Người đẹp có nhiều nghĩa nhưng chung quy đẹp chỉ vì cái nút ruồi. Đó là duyên. Cả thế gian này, đàn ông họ say tình vì cái nút ruồi đó. Cũng vì cái nút ruồi mà họ cưới người đó về làm vợ, làm bạn trăm năm.
   Lấy chồng lại một chuyện khác. Có chồng và được hạnh phúc như Trang Hạ là phúc bởi thiên hạ như 12 bến nước, biết bến nào đục nào trong mà chọn lựa cũng như mình đâu có quyền chọn lựa nơi được sinh ra để mà môn đăng hộ đối.
   Bác Chinook có nói : mỗi người sanh ra có một kiếp để sống. Đây là câu nói của người lớn tuổi, có nhiều trãi nghiệm. Con người là một số phận như một vì sao trên trời. Nó được định vị và rất khó thay đổi số phận. Trong cung phu thê tử vi của mỗi người, phụ nữ sẽ phải lấy cái ông loại này thì chịu, dù có lấy sớm lấy muộn, có chọn lựa thế nào thì cũng sẽ phải sống với người như vậy thôi. Nhưng con người là một thể vận động, phụ nữ sẽ đẹp, sẽ duyên nếu họ làm chủ cuộc đời của chính họ. Phụ nữ sẽ mất vẻ đẹp, mất duyên khi họ lệ thuộc vào kinh tế, tiền bạc. Họ phải làm ra tiền và làm chủ hạnh phúc của mình, của gia đình mình.

 13. krok

  Cóp trên mạng:

  Bố và con trai nói chuyện.
  Con trai: Con muốn lấy vợ.
  Bố: Xin lỗi đi
  Con trai: Sao lại xin lỗi ạ
  Bố: Xin lỗi đi
  Con trai: Nhưng con có làm gì đâu
  Bố: Xin lỗi đi
  Con trai: Ơ kìa bố, sao lạ thế
  Bố: Xin lỗi đi
  Con trai: Xin lỗi ạ.
  Bố: Con đã trưởng thành. Nếu con có thể xin lỗi ngay khi không biết mình có lỗi gì thì con đã có thể lấy vợ rồi đó.

 14. Đi tán gái bị bắt quả tang 🙂

  Áo dài ơi trắng làm chi
  Để tôi lóng ngóng biết đi lối nào
  Lối xưa dày dặc trăng sao
  Vấp chân quá khứ trượt vào mười lăm,,,,

  chôm trên mạng

  1. VA

   … Mười lăm gặp lại áo em
   Loang màu nắng gió nhuốm nhem bụi trần
   Cách nhau chỉ có vai phân
   Những muốn vấp nữa thêm phần bi ai 😀

   1. Làm thơ thì phải có vần
    Không vần thà cứ tụt quần cho xem

    Sửa lại như sau

    Áo dài đi với tóc Hàn
    Cá sấu nín khóc làm càn phát chơi

    1. phó thôn

     Em đi như vẽ trên đường nắng
     Em cười, áo trắng …càng giương CUA. 🙂

  2. TC Bình

   Áo em màu trắng tinh khôi
   Cho tôi dúi dụi một đời phu phen
   Copy nỗi nhớ hằng đêm
   Paste vào mây trắng chờ em đọc dần. 🙂

 15. krok

  Chuồn rồi!

  Quang Nguyễn FB

  KHỔ CÁI THÂN EM

  Chỉ mỗi… Trần Vũ Quỳnh Anh
  Mà làm cả cái xứ Thanh nháo nhào !!..
  Báo, đài bài vở ào ào…
  Nhân dân, dư luận xì xào râm ran…

  Khổ em, có tý …hồng nhan
  Lên chức “thần tốc” nên toàn người…ghen !!..
  Xế sang, nhà đẹp mặt tiền…
  Thua em nhiều kẻ trở nên…lắm lời !!..

  Em vừa “ngấp nghé”…vào đời
  Nhưng to, giàu bởi hơn người…tư duy !!..
  Buôn cái…tự có…thị phi
  Nhưng bán đúng chỗ mới thì…giàu nhanh

  Em đây không bán…loanh quanh
  Em chỉ chọn chỗ chức danh xứng tầm !!..
  Không cần họ phải có….tâm
  Họ trả “siêu giá” em cầm bán ngay !!..

  Vài năm tạp vụ, thợ xây
  Đẻ xong một cái lên ngay…phó phòng
  Ngồi chưa ấm lỗ…chân lông
  Bỗng đâu quyết định Trưởng phòng em vơ !!

  Em giờ tiêu chí…thượng thừa
  Cử nhân “học tối” bằng giờ…chính quy !!??..
  Thạc sỹ lý lịch cũng ghi
  Cao cấp chính trị em thì…đang chơi !!..

  Ghế phó Sở…quy hoạch rồi
  Học xong một cái là đời…lên tiên !!..
  Bỗng đâu mấy kẻ…thấp hèn
  Kết nhau soi mói đỏ đen…hại mình !!..

  Em buồn em giận nhưng… khinh
  Em to, giàu “đúng quy trình”…hẳn hoi…
  Các người cứ thế ngồi soi
  Em đây tranh thủ đổi đời…bên Tây !!??.

  Thanh tra mãi hết…tháng này(30/3)
  Nhà, xe em đã bán bay…lâu rồi !!..
  Việc làm ở Sở đã…thôi
  Nơi xa em cứ rung đùi…chờ xem !!

  Đúng là khổ cái… thân em
  Họa vô đơn chí nỗi niềm…xa quê.
  Thanh tra nhanh để…em về
  Em mang cái bụng lặc lè…thanh kiu.

 16. VA

  Thật nể phục chồng cô Trang Hạ. Cô này chắc là dòng dõi Bà Trưng Bà Triệu ngày xưa đây. Tuy khẩu khí có phần hơi cương cương nhưng TH có nhắc tới 3 lần từ “say mê”, có lẽ đấy mới là phần chính trong tính cách.

  Do đặc điểm sinh lý học, tính cách phụ nữ thiên về mềm dịu ngược với đàn ông, âu cũng là sự cân bằng của tạo hóa. Cổ súy sự ngược lại e không phải là điều hay ho gì.

  Sự tự tin và nước mắt là những món đồ trang sức đáng giá của phụ nữ, . Dĩ nhiên khi khóc cũng phải chú ý tạo dáng cho đẹp. Có lần xem quay phim, thấy ô đạo diễn quát: ai bảo cô khóc thật, khóc cũng phải diễn chứ, mếu máo thế hỏng cả khuôn hình 😛

  Giận dỗi

  Bàn tay kia đã tát vào má em
  Sẽ bị phạt không được chạm vào em nữa
  Đôi mắt đã liếc cô hàng xóm, nhừa nhựa
  Không được nhìn em, phải nhắm lại ngay

  Đôi chân kia bỏ em đi giữa ban ngày
  Thôi không được đè lên chân em nữa
  Không xin lỗi, đôi môi lạnh lùng lẫn lữa
  Không được hôn em bất kể chỗ nào

  Trái tim anh dù vẫn cố lao xao
  Em tự nhủ, đừng làm phiền em thêm nữa
  Còn cái kia nếu vẫn còn có lửa
  Thôi cũng đành, cho lần nữa xem sao

  Dù sao nó cũng chẳng có lỗi nào
  Chỉ có anh lại làm phiền em lần nữa 😀

  1. Kts Trần Thanh Vân

   chưa chắc nữ văn sĩ Trang Hạ có cuộc sống và có tính cách như bài trả lời này
   không tiết lộ cuộc sống tiêng tư của mình và đắm mình trong nhân vật tiểu thuyết, vui buồn theo theo nhân vật mà mình tạo dựng nên, đó là đặc điểm mà ông Trời ban tặng cho các nhà văn

  2. VA

   Chị Vân làm VA lại phải tìm hiểu về nhân vật nữ sĩ, hóa ra khá thú vị
   Trích:…Tôi cũng đã đố họ có thể thuyết phục được ông xã lên tivi. Và rồi về nhà kể với chồng, chồng tôi cười hỉ hả anh sẽ gặp ngay, làm cứ lo lo. Sau mới biết ông ấy bảo nếu họ gọi anh sẽ cử “thằng béo” (bạn thân của anh ấy) ra tiếp thay để đóng vai chồng Trang Hạ. Đấy bạn của muốn gặp ông Béo không?
   Lý do gì khiến anh ấy ngại truyền thông đến vậy?
   Chuyện anh ấy bắt cướp, anh ấy làm cáp quang trên hệ thống toàn quốc thì chẳng thấy ai phỏng vấn. Anh ấy chẳng ngại nhưng sẽ không bao giờ muốn gặp báo chí với tư cách là chồng Trang Hạ. Anh ấy đủ tự tin vào bản thân để chẳng phải đứng dưới bóng ai cả.
   Cuộc gặp gỡ đầu tiên để nảy sinh “thiên tình sử” nhờ tông xe ngoài đường của chị có vẻ được nhiều người biết tới…
   Chúng tôi tông xe vào nhau, khi về đến nhà tôi lại nghĩ anh ta không biết có bị làm sao không nên tôi mua bông băng quay lại cho anh ấy. Chút thương cảm dù mình là người đúng luật đã khiến cuộc đời tôi gắn với anh ấy. Sau này, ông xã tôi vẫn đùa là giá đền cho tí tiền có phải đỡ “mắc nợ” không?
   Đôi lúc anh ấy đùa mà tôi thường tưởng thật. Anh ấy lại bảo: “Em phải cảm ơn vì có một người chồng hài hước trong nhà để em có thể vui chứ”. Và quả là tôi đã hiểu ra khi còn trẻ chúng ta luôn mong ở người đàn ông của mình sự lãng mạn.
   Tuy nhiên, hài hước mới là yếu tố quan trọng. Sự lãng mạn đôi lúc chỉ làm cho cuộc sống bi kịch hơn, còn sự hài hước có thể biến những ngày đen tối đỡ u ám hơn. Tôi muốn nói đến sự hài hước của tinh thần lạc quan, vui vẻ chứ không phải là kiểu hài hước tầm phào…
   http://tintuc.vn/hon-nhan-gia-dinh/trang-ha-ke-chuyen-bo-lu-tre-nhan-tin-mang-tinh-dich-60166

 17. Dân phố

  Cô này nói có thể không sai nhưng trong nhà tôi thích sống với một người phụ nữ ít lý sự hơn.

 18. Hai Cù Nèo

  Không có được khiếu văn chương ướt át như bác VM, tui cũng cố cày cục ghi điểm sáng nay.
  Trên đường chở Tôm Hùm đi chợ, tranh thủ lúc bả không kiểm tra được nét mặt tui (vì ngồi sau xe Wave tàu), tui ca luôn “Vợ là tờ vé số mà ai mua rồi cũng đều trúng độc đắc”. Vô cái tực luôn. Bả cười khắc khắc “Mình ghé dzô tiệm hủ tiếu chú Lìn ông với tui làm một bữa sáng lung linh hoành tráng đi”.
  Đó, nịnh vợ thì hưởng phước dài dài.

  1. Văn Mùi

   Đó, bác Hai thấy coi, nói dài, nói ngắn, thậm chí không nói gì…rốt cuộc: “Đàn bà bao giờ…cũng đúng!”.
   Zời…thế là ngày 8/3 qua rồi. Lại phải đợi 364 ngày nữa để lại có cơ hội…nịnh vợ.

   1. chinook

    Bác Văn Mùi dành 364 ngày luyện công để ra chiêu 1 ngày.

    Hèn chi. Thâm hậu thuợng thừa !

    1. Văn Mùi

     Xin cảm ơn bác chinook. Nhưng tôi không dám nhận lời khen của bác đâu.
     Tự nghĩ mình cũng “chả ra sao”. Cũng cố gắng “gạn đục, khơi trong” để mong tìm sự hoà hợp. “Chả ai nắm tay được từ sáng đến tối” đâu, bác ạ.

 19. VA

  Đong đếm tình yêu – Thân tặng tất cả chị em HC

  Nào ai đong đếm được tình yêu
  Bao nhiêu thì ít, mấy thì nhiều
  Cứ cho đi ắt sẽ được nhận lại
  Tính toán chi nhiều chẳng phải là yêu

  Tình yêu chẳng phải để so bì
  Anh ít tôi nhiều rất khê nhiêu
  Hy sinh một kiếp cũng là lẽ sống
  Lọ phải công bằng mới là yêu

 20. Bà xã tôi có rất nhiều điểm giống cô ấy, và thế là, suốt đời tôi tôn thờ bà ấy như là xếp của mình :-). Rừng nào mà có 2 con cọp bao giờ?

  1. Kts Trần Thanh Vân

   Hôm nay Mồng Tám Tháng Ba, một bà lão đã sống cả đời người và kinh nghiệm đầy mình rồi, chỉ xin chuyền lại cho tất cả chị em là đừng bao giờ tin các ông ấy. Mỗi khi các ông ấy có bó hoa đẹp nhất và nói những lời ngọt ngào nhất, là lúc “hắn” vừa phạm một lỗi gì lớn lắm và đang muốn mình tha thứ.
   Thôi thì phụ nữ sinh ra là để hy sinh.
   Hãy chín bỏ làm mười .

   1. Phụ nữ tuyệt vời là biết chồng/người yêu phạm lỗi vẫn nhận hoa và bản thân các bà phạm lỗi cũng mong chồng/người yêu tặng hoa để biết đường mà xin lỗi 😛

    1. Thanh Tam

     Đừng nghe các Bà ấy mị dân nhân ngày 8/3 đấy Tổng Cua ơi! Đừng có nhận lỗi liếc gì hết.Chết đó !Mà hình như các Bà ấy biết mình nói dối ” Anh chỉ có mình em ” vẫn thích hơn ” Anh đã chót dại …lên giường với…”!
     Phương Tây họ có từ : White lie- Lời nói dối trắng , Có phải không Các chị Thanh Vân, TM…?

    2. TM

     Có lẽ tôi khác với phần đông phụ nữ.

     Đối với tôi, điều đau lòng nhất trong quan hệ là bị người thân nói dối với mình. Có lần tôi biết con tôi nói dối mà không tiện vạch trần ra, tôi đã vào phòng khóc mùi mẫn. Khi bị nói dối, mình cảm thấy bị xúc phạm, bị khinh thường tận cùng, và thấy người nói dối sao quá tàn tệ, mà người ấy là người thân của mình thì thật đau đớn.

     Dưới ánh mặt trời này, những điều nói dối không chóng thì chày sẽ bị phanh phui. Lúc ấy còn gây tổn thương hơn là nói thật những điều không hay từ đầu. Ngày bé con tôi có lần nói dối, không nọp bài mà bảo thầy giáo làm mất bài của nó nên không có điểm. Tôi dặn con rằng nếu đặt điều nói dối một lần, con sẽ phải đặt tiếp theo 15 điều nói dối khác để chống đỡ cho câu chuyện, mà rồi cuối cùng cũng vỡ lỡ không che dấu được.

     Ngoài ra còn có sự “một lần thất tín vạn lần thất tin”. Có nhiều quí ông hay quí bà khổ sở vì tính ghen bóng ghen gió, hay nghi ngờ của người bạn đời. Có thể người ta bị nói dối một lần rồi từ đó mất lòng tin, chuyện gi cũng nghi vấn, mất cả hạnh phúc.

     Trường hợp “white lie”, tức những lời nói dôi vô hại, vì tình cảm tốt đẹp, thì không gây tổn thương, nhưng đối với tôi cũng không cần thiết. Mình không nói dối chuyện đại sự, không nói dối xã giao, thì lời mình nói ra bao giờ cũng có trọng lượng đối với những người hiểu biết mình.

    3. chinook

     Chuyện nói dối hoặc nói không hết sự thực là một điều đáng buồn giữa những người thân.

     Người có lỗi khi không nói sự thực có lẽ không đủ can đảm, và người chấp nhận lời nói dối kia chỉ biết đau lòng khi thấy người thân mình hành xử như thế. Hành động nói dối chứng tỏ mức độ tin cậy và đáng tin cậy của người trong cuộc.

     Người thân thấu hiểu nihau . Vợ tôi thuờng nói : chỉ cần thấy thở là biết Anh muốn nói gì rồi thì nói dối không che đậy được sự thực.

     Thiển nghĩ. Đáng hổ thẹn là khi làm điều sai quấy, không phải là lúc nhận lỗi.

    4. Văn Mùi

     Thế thì đừng mắc lỗi nữa để đỡ phải xin! Nhất là “lỗi” trong quan hệ với người khác giới.

    5. hugo luu

     Trích còm bác Chinook :
     ”Người thân thấu hiểu nihau . Vợ tôi thuờng nói : chỉ cần thấy thở là biết Anh muốn nói gì rồi thì nói dối không che đậy được sự thực.”
     Bác giống tôi ,nên từ ngày lấy vợ chưa dám (hay không có cơ hội )phạm lỗi !

   2. hugo luu

    @Bác Vân
    Cách chuộc lỗi như bác nói chỉ có ở giới đàn ông ”tinh hoa” thôi.
    VN nhiều chị em phụ nữ, chồng mắc lỗi nhưng về nhà vẫn ”cả vú lấp miệng em”. nhất là vùng nông thôn.

    1. hugo luu

     Tôi thấy nạn bạo hành thường xảy ra ở các nước kém phát triển ,ở VN thì nông thôn nhiều hơn thành thị !

    2. chinook

     Văn hóa, phong tục, tập quán của ta chịu ảnh huởng nặng nề của một xã hội trọng nam khinh nữ .

     Tuy có khác nhau về hình thức và mức độ , nhưng bạo hành bàng bạc trong quan hệ vợ chồng Vietnam.

     Một người chồng chửi và đe dọa vợ khi con bị tai nạn vì vợ quá bận rộn, lơ là :
     ‘ Con ÔNG mà có chuyện gì thì MÀY chết với ÔNG’

     Một xã hội làm ngơ, chấp nhận để người đàn ông có thể lấy thêm một người phụ nữ để có người nối dõi tông đường.

     Khi ly hôn,người chồng không chu cấp cho vợ cũ, làm áp lực để ‘bắt’ con, bất chấp tình mẫu tử thiêng liêng và ích lợi thực tế cho đứa bé.

    3. TM

     Rất đồng ý với bác Chinook. Hiện trạng trọng nam khinh nữ vẫn còn rất phổ biến trong xã hội VN.

    4. hugo luu

     Ở VN nạn bạo hành trong gia đình,ly hôn đàn ông không trả tiền nuôi con cho phụ nữ không bị pháp luật xử lý .
     Bên tôi chỉ cần bạt tai vợ ,con nó gọi pô-lít 5-10 phút sau sẽ bị còng tay về đồn ngay.
     Ly hôn không đóng tiền nuôi con theo phán quyết của tòa ,có thể bị tù ,bây giờ họ ra luật thu bằng lái của ông chồng không đóng tiền nuôi con .

    5. chinook

     Trọng nam khinh nữ là một thực tế không chỉ bất công mà gây thiệt hại, tốn kém,lãng phí cho xã hội.

     Biết bao tài năng bị thui chột, không có cơ hội đóng góp.

     Vấn nạn này không khác chi nạn con ông cháu cha, ưu tiên hoặc ‘độc quyền cống hiến’ của một nhóm người.

   3. TM

    Ngày xưa khi tôi làm việc tại San Francisco, chiều thứ sáu các cửa hàng hoa thường bán đại hạ giá. Ngày cuối tuần khu văn phòng làm việc đóng cửa, không ai lui tới, nên các cửa hàng hoa bán sale bạo chiều thứ sáu rồi đóng cửa nghỉ cuối tuần.

    Lúc nào thấy một quí ông bẽn lẽn ôm một bó hồng to tướng về phòng là mọi người xúm lại trêu:

    – What did you do? (ý rằng ông phạm tội gì với bà thế?)

    Có người còn tâm lý hơn:

    – What didn’t you do? (ý rằng ông lỡ quên thi hành lệnh nào của bà mà giờ đây phải mua hoa chuộc tội thế?)

    🙂

    1. TranVan

     Nói chuyện mua hoa : hồi xưa , một người bạn giầu có đang chạy theo tán tỉnh bà vợ hiện thời của tôi.

     Anh ta mang hoa đến để tặng “người đẹp”. Chắc có lẽ không đủ duyên (nợ) hay không nắm rõ thời khóa biểu nên đã không gặp, đành phải để lại hoa ở trước cửa phòng, kèm theo cạc vi-sít .

     Hôm đó tôi có hẹn, may mà đã đến sớm, nàng đi làm chưa về . Thấy có chậu hoa , tôi đem quẳng vào thùng rác và tăng tốc, đốt giai đoạn ! 🙂

     Cám ơn chậu hoa, cám ơn anh bạn mơ mơ màng màng và quá lãng mạn. Tôi hồi đó ít tiền, không đủ tiền mua hoa, đã tán theo kiểu… sinh viên (nghèo) ! 🙂

    2. TM

     Hay không bằng hên: chỉ cần xuất hiện đúng nơi, đúng lúc, ra đúng chiêu là đạt thành quả! 🙂

    3. chinook

     Bác TranVan hồi đó ít tiền, không đủ tiền mua hoa, đã tán theo kiêu…sinh viên (nghèo) là ‘dùng độc chiêu’.

     Hoàn toàn không phải hên.

    4. Thanh Tam

     Có chuyện này về “White lie” xem có đúng ngữ cảnh không chị TM , chị Thanh Vân nhé :
     – Một đêm, Anh chồng ra khỏi nhà mà không có ” Visa” của Vợ cấp . Sáng hôm sau Bà vợ gọi điện cho 10 Ông bạn của chồng với 1 câu hỏi :
     – Xin lỗi, tối qua Nhà em đến Anh à …, À, dạ không có gì đâu ạ, Sáng Anh ấy về bảo …
     Câu trả lời của 10 Ông bạn giống nhau như sau :
     – Ừ…Hôm qua Anh và Ông xã em nhậu lai rai đến khuya , rồi Anh kéo Ông ấy ngủ lại đây mà….
     Bà vợ:-!!!!

    5. TranVan

     Khi xưa tôi cũng đã cứu bạn khi bà vợ của ông ta gọi điện hỏi :

     – “Anh TV ơi, xa lộ ở bên đây sao lại ít lối cho xe ra? Tối hôm qua anh T. không về nhà , sáng nay anh ấy vừa mới gọi điện thoại nói rằng đã lái xe lạc vào xa lộ A6 , phải chạy cả đêm mới có lối quay đầu xe .”

     Tôi đã phải nói dối rằng tối hôm qua đặc biệt : mọi lối ra của xa lộ A6 đều bị đóng, trừ lối ra ở cuối đường , cách Paris cũng cỡ chừng 800 Km !!! :):)

    6. TranVan

     Hồi còn nhỏ , Mẹ tôi thỉnh thoảng râ`y la tôi: “Mày nói dối còn hơn Vẹm !”

     Tôi chỉ cười cười vì Mẹ mình ít khi nào… nói, quyết định hay mắng sai ! 🙂

    1. Kts Trần Thanh Vân

     Cái còm của tôi lúc March 8, 2017. at 3.04 mà @ phongnguyen đọc ra được 30 up, rồi nhận xét:…. “phụ nữ hang ta cũng đông ghê… nhưng ít còm…” và bây giờ, sau 2 ngày đã lên đến 41 up, vì thật ra có khá nhiều đấng nam nhi cũng đồng tình với tôi nên đã up, bởi vì họ hiểu ngay chính họ cũng có thói xấu đôi lúc “chán cơm thèm phở”, nên đã đi giải khuây đôi bữa, rồi lại trở về “lục bát cơm nguội với lọ muối vừng” và rất cảm kích với thái độ bao dung tha thứ của vợ mình. Cho đu, rất có thể tuần sau anh lại phát hiện “tô hủ tiếu” hay “tô mỳ vằn thắn” hấp dẫn ở đâu đó và lại “bỏ cơm”

     Nhưng xin nhắc nhở các đấng mày râu, đừng bao giờ nhầm lẫn và thiếu cảnh giác với những cô vợ vô tâm, mặc chồng chui vào bếp lục gạo nấu cơm cho con nhỏ, còn mình thì bận đi tiếp “người bạn xưa đã nhiều năm xa cách”

     Phụ nữ đã hư thì thật khó cải tạo.

     Không phải mọi trường hợp đều thế.
     Nhưng phải thật cảnh giác

 21. krok

  Vẽ đường hươu chạy:

  Vũ Hải Trần

  Nữ quái tìm cha cho con. ( Chuyện có thật, tin hay không tuỳ bạn).

  Cô X ở địa phương Y có ba con, nhưng chưa xác định từng đứa là con ai. Cô X đang làm chức quan nhỏ, rồi một hôm chán đời công chức muốn bỏ việc để đến thành phố H sinh sống, vì cô có mấy nhà ở đấy. Trước khi nghỉ, cô đến văn phòng tôi hỏi một số vấn đề pháp lý. Sau đó, cô kể chuyện cô, có một đứa con với ông Z, quan to địa phương Y nhưng ông này sắp hết thời rồi. Ông vẫn chu cấp cho cô X và con, nhưng sắp tới ông đi địa phương khác, không biết ông có “bùng” không, nhờ tôi tư vấn, làm cách nào, lấy ông ta một khoản tiền một cục để chi phí nuôi con ông, đỡ phải đòi nhiều lần. Tôi nói cô cứ trực tiếp nói chuyện ông ta, nói sòng phẳng.

  Sau đó mấy hôm cô quay lại Văn phòng tôi, nói thằng cha đó định bùng luật sư ạ, hắn không chịu bắt máy. Luật sư có cách nào “trị” ông ta không? Tôi hỏi, có bằng chứng nào khẳng định con cô là con ông không? Cô nói, chắc chắn rổi, nhưng trong giấy khai sinh không ghi tên ông vào mục cha mẹ, luật sư ạ. Tôi nói, nếu muốn có chứng cứ, cô phải yêu cầu giám định ADN. Nhưng ông ta không chịu “hợp tác” thì phải làm thế nào, thưa luật sư? Tôi bóp trán, nghĩ và đưa ra phương án. Cô cứ viết một bức thư, gửi ông Z đề nghị ông đi giám định ADN với con cô, rồi thông tin ông về tài khoản của cô, nói cần ứng trước khoản tiền giám định. Nếu đúng ông là cha, đề nghị ông thanh toán 1 lần N đồng để cô nuôi con đến khi nó 18 tuổi. Nếu ông không muốn giám định, gửi N tiền vào tài khoản cũng được. Nhớ nhắc ông, cô đang thuê luật sư hàng đầu Việt nam giúp cô vụ này đấy!

  Mấy năm sau, tôi gặp lại cô ta tại thành phố H, trong một cuộc hội thảo về đầu tư bất động sản. Lúc này cô ta dáng như một doanh nhân thành đạt. Nhắc lại chuyện cũ, cô cám ơn luật sư. Tôi nói có gì đâu. Nhưng cô cười, nhờ luật sư tư vấn mà em mới thành đạt như ngày hôm nay. Tôi ngạc nhiên hỏi, tại sao lại thế, tôi có tư vấn phi vụ gì cho cô đâu?

  Cô ta thật thà kể, sau khi em viết thư theo tư vấn của luật sư, ông Z không trả lời em, nhưng tiền trong tài khoản em tăng lên đúng N đồng, em hiểu do ông ấy gửi, để tránh đi thử ADN. Thấy ông biết điều em tha ông. Em mới nhớ ra, em không chỉ có mỗi đứa với ông Z, mà còn hai đứa nữa, riêng hai đứa này không chắc con ông nào, chỉ nghi con ông A, ông B thôi, vì em “quan hệ” nhiều ông to trong địa phương X lắm. Thế là em áp dụng tư vấn của anh, gửi lần lượt cho ông A, ông B, ông C, ông D……Nội dung tương tự như nội dung thư gửi ông Z. Kết quả, có mấy chục ông gửi cho em N đồng/ một ông. Em cũng chơi đẹp, ông nào chuyển tiền, em coi như cho qua, không động đến ông đó nữa. Rồi em có tiền đầu tư bất động sản… Đấy, nhờ lời tư vấn của luật sư, mà em mới thành đạt như hiện nay đấy! Cám ơn luật sư nhé.

  Tôi nói, tôi không dám nhận công này và lấy cớ bận việc chào tạm biệt cô ta, một nữ quái đáng nể lẫn sợ!

  1. huu quan

   Dạ! Cái chuyện tương tự như vầy em đã sản xuất cách đây gần 10 năm rùi các cụ ợ:

   Con của ai?
   Cái tin cô đào X tuyên bố sẽ công khai tên người cha của con mình đã gần như thành quả Bom Tấn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Không Bom Tấn sao được khi mà cách đây chừng dăm năm, cô đào X vẫn đang đứng trong Top người đẹp thì cô đã từng cặp với cả trăm người mà trong đó toàn nhữngg người có vai có vế, có tên tuổi, địa vị đủ cả. Thế rồi …đùng một cái, cô có con và dĩ nhiên đưá trẻ không hề có cha. Sau đó, cô bị chìm lỉm đi trong lòng người hâm mộ bởi trên thị trường đã có nhiều cô đào khác đẹp hơn, trẻ hơn cô xuất hiện thay thế cô. Giờ đây khi không còn trong hàng Top nhưng việc cô tuyên bố điều đó đã khiến thiên hạ lại tiếp tục quan tâm tới cô, hàng trăm phương tiện lại nhắc tới tên cô hàng ngày như ngày xưa.
   Tuy nhiên báo chí chỉ làm rầm rầm thế thôi chứ thực ra những người quan tâm cụ thể đến vụ việc kia lại là những người làm ra vẻ không thèm để ý. Đó chính là các anh chàng đã cặp với cô ngày xưa. Hầu hết bây giờ ai cũng yên bề gia thất, danh tiếng ngày càng uy nghiêm nên họ cũng chẳng muốn nhắc lại chuyện cũ. Nhưng biết làm sao được! Cô đã tuyên bố như thế rồi và độc giả là người phải đoán già đoán non xem kẻ đó sẽ là ai?!
   Ngay chiều hôm đó, điện thoại của anh chàng A (Giờ đã là giám đốc một công ty lớn) rung lên, phiá đầu dây bên kia trịnh trọng:
   -Thưa anh! Chúng tôi là văn phòng luật sư K, hiện chúng tôi đang thực hiện một công việc mà cô đào X là thân chủ. Theo yêu cầu của thân chủ chúng tôi, chúng tôi mong muốn sẽ nhận được sự cộng tác của ông qua việc cung cấp mẫu xét nghiệm ADN của ông.
   -Cái gì mà lại xét nghiệm tôi, tôi … tôi tôi có liên quan gì đâu!- Giám đốc A kinh ngạc thực sự.
   -Tuỳ ông- Phía bên kia lạnh lùng:- Nếu ông không hợp tác, chúng tôi vẫn tìm cách có được kết quả ADN của ông, lúc đó chúng tôi sẽ công bố cụ thể những bằng chứng khoa học chính xác về mối quan hệ giữa ông và cô đào X.
   -Nhưng không có cách nào khác à?- Giám đốc A hạ giọng.
   -Khó lắm!- bên kia cũng nhẹ nhàng trở lại- Chúng tôi đã chi phí cho vụ này hơn 50 triệu đồng, giờ mà dừng lại thì làm sao chúng tôi bù lỗ được.
   Nghe thế, giám đốc A thở phào:
   -Thôi được! Tôi sẽ bù cho các anh số tiền đó và biếu thêm các anh 20 triệu đồng. Các anh muốn thay đổi kết quả AND như thế nào cho hợp lý là được.
   ……
   Chỉ trong buổi chiều hôm đó không chỉ giám đốc A bị gọi điện thoại mà cả ông chủ tịch Hội đồng quản trị B, anh phó chủ tịch huyện C, các tổng giám đốc công ty M, N, Q…. thậm chí cả ngôi sao bóng đá Z, vị hiệu trưởng đạo mạo trường T… cũng đều nhận được những cuộc điện thoại như thế. Và tất cả đều dừng lại với những thoả thuận với kết quả tương tự như nhau.
   ….
   Tại văn phòng luận sư K (Thực ra đó chính là nhà cô X), cô X đang ngồi tính toán với tay luật sư láu cá. Tay luật sư sau khi cộng cộng trừ trừ đã tặc lưỡi:
   -Mới thu được có 1 tỷ hai. Chị nhớ trong danh sách người tình của chị còn ai nữa không để chúng tôi còn làm hết cho rồi.
   -Tôi cũng chưa nhớ hết- Cô đào X lắc đầu- Có lẽ hôm nay cứ tạm thế đã. Ngaỳ mai tôi nhớ ra chúng ta sẽ làm tiếp.
   -Thôi được- Tay luật sự xếp hồ sơ rồi đứng lên. Chợt nhớ ra, gã ta quay lại hỏi:- À! Mà chị có biết chính xác cho của đứa bé là ai không để rồi ta còn bày ra các trò khác nữa?
   -Tôi cũng chịu- Cô X lắc đầu:- Mấy trăm người như thế làm sao tôi nhớ nổi ai ra ai?
   Hữu Quân

 22. Hai Cù Nèo

  Chôm từ in tẹc nét

  Vợ là người chẳng họ hàng
  Thế mà giờ đẹp lại sang nhà mình
  Ngày đầu trông thật là xinh
  Môi tươi, mắt thắm đến đình cũng xiêu

  Vợ là đáng nể , đáng yêu
  “Kính Vợ đắc thọ” là điều nhắc nhau
  Nhớ vòng chung kết toàn cầu
  Nhì trời, nhất Vợ đứng đầu bảng A

  Vợ là Mẹ các con ta
  Thường kêu “Bà xã”, hiệu là “Phu nhân”
  Vợ là tổng hợp: Bạn thân,
  Thủ trưởng, bảo mẫu, tình nhân, mẹ hiền.

  Vợ là ngân khố, kho tiền
  Gửi vào nhanh, gọn – rất phiền rút ra
  Vợ là Vua các loài hoa
  Toả hương thơm ngát, đậm đà, ngất ngây

  Vợ là quả ớt chín cây
  Đỏ tươi ngoài vỏ, nhưng cay trong lòng
  Vợ là một đoá hoa hồng
  Vợ là Sư tử Hà Đông trong nhà

  Khi vui, nàng đẹp như hoa
  Đến khi tức giận, cả nhà thất kinh
  Khi chiến tranh, lúc hoà bình
  Vợ là thám tử luôn rình rập ta

  Vợ là một vị quan toà
  Thăng đường xử án, toàn là án treo
  Vợ là rượu ngọt tình yêu
  Không uống thì khát, uống nhiều thì say

  Vợ là thùng thuốc súng đầy
  Cơn ghen ập đến nổ bay trần nhà
  Vợ là nắng gắt, mưa sa
  Vợ là giông tố, phong ba, bão bùng

  Nhiều người nhờ Vợ lên ông
  Nhiều anh vì Vợ mất không cơ đồ
  Vợ là cả những vần thơ
  Vợ như là những giấc mơ vơi đầy

  Vợ là một chất men say
  Là nước hoa ngoại làm ngây ngất lòng
  Vợ là một áng mây hồng
  Vợ là hoa hậu để chồng mê say

  Vợ là khối óc, bàn tay
  Vợ là bác sỹ tháng ngày chăm ta
  Vợ là nụ, Vợ là hoa
  Vợ là chồi biếc, Vợ là mùa xuân

  Vợ là tín dụng nhân dân
  Vợ là kế toán giải ngân trong nhà
  Vợ là âm nhạc, thi ca
  Vợ là cô giáo, Vợ là luật sư

  Cả gan đấu khẩu Vợ ư?
  Cá không ăn muối coi như đời mờ
  Vợ là điểm hẹn, bến chờ
  Không Vợ đố biết cậy nhờ tay ai

  Vợ là phúc, thọ, lộc, tài
  Chồng ngoan chăm chỉ nộp bài Vợ khen
  Vợ là tổng quản, Thanh Thiên
  Vợ là khoá sắt, xích xiềng cột chân

  Vợ là dòng suối mùa xuân
  Ngọt ngào, xanh mát, trong ngần, yêu thương
  Vợ là két sắt, tủ tường
  Muốn mở phải nhả lời thương ngọc ngà

  Vợ là một đôi thùng loa
  Mỗi khi chập mạch cả nhà nổi giông
  Âm thanh tựa sư tử gầm
  Cha, con lấm lét mà không dám cười

  Vợ còn xếp trước cả Trời
  Vợ là duyên, nợ cả đời của ta
  Vợ là biển rộng bao la
  Vợ là hương lúa đậm đà tình quê

  Vợ là gió mát trưa hè
  Vợ là hơi ấm thổi về đêm đông
  Vợ là chỗ dựa của Chồng
  Nhiều anh dám bảo “Vợ không là gì!”

  Khoan khoan hãy tỉnh rượu đi
  Vợ quan trọng lắm chẳng gì sánh đâu
  Việc nhà Vợ có công đầu
  Nấu cơm, đi chợ, nhặt rau, pha trà

  Vợ là máy giặt trong nhà
  Vợ là cassette, Vợ là ti vi
  Nhiều đêm Vợ hát Chồng nghe
  Lời ru xưa lại vọng về quanh ta

  Vợ là làn điệu dân ca
  Vợ là bà chủ, Vợ là Ô-sin
  Vợ là cái máy đếm tiền
  Vợ là nội lực làm nên cơ đồ

  Vợ là thủ quỹ, thủ kho
  Vợ là hạnh phúc, ấm no trong nhà
  Vợ là vũ trụ bao la
  Nhiều điều bí ẩn mà ta chưa tường

  Khi nào giận, lúc nào thương
  Sớm mưa, chiều nắng chẳng lường được đâu
  Vợ là một khúc sông sâu
  Vợ như là cả một bầu trời xanh

  Vợ là khúc nhạc tâm tình
  Vợ là cây trúc bên đình làm duyên
  Vợ là cô Tấm thảo hiền
  Vợ là cô Cám hám tiền, ham chơi

  Vợ là con Vẹt lắm lời
  Thích đem so sánh Chồng người, Chồng ta
  Vợ là bến đỗ, sân ga
  Vợ là tổ ấm cho ta đi về

  Vợ là “Khúc hát sông quê”
  Nốt thương, nốt nhớ tràn về đầy, vơi
  Vợ là đồ cổ lâu đời
  Ai mua chẳng bán, tứ thời nâng niu.

  Vắng vợ có một buổi chiều
  Cha con chống chếnh như diều đứt dây
  Uớc gì có vợ về ngay
  Để mang tiếng hát làm say cả nhà!

 23. Hai Cù Nèo

  Vài định nghĩa về dzợ

  + Vợ là một thực thể độc lập tồn tại bên ngoài ta, ngoài ý muốn của ta, là phạm trù chỉ sự sợ hãi của đàn ông.
  + Vợ là ngân hàng vô luật pháp, không thể lệ: gửi vào thì dễ, rút ra thì khó mà không thể kiện cáo gì được.
  + Vợ là cái gì đó rất cũ mà không thể thanh lý được.
  + Vợ là cá nhân tự do, tình nguyện về chung sống với ta nhưng lại luôn tố cáo ta làm mất tự do của cô ấy, và nếu như ta trả lại thì lại không nhận.
  + Vợ là một loại đồ cổ càng để lâu càng mất giá.
  + Vợ được ví như là sư tử.
  + Vợ là một loại vật chất tồn tại vĩnh cữu nhất.
  + Vợ là một trạm radar thu phát sóng nhanh nhất.
  + Vợ là một võ sư sưu tập được rất nhiều môn phái từ tiểu hổ võ, boxing võ, vắt chanh võ, ngắt chuối võ,…
  + Vợ là một hàm bất biến và có giới hạn là vô cùng, không có tiệm cận. Rất nhiều nghiệm càng giải càng đau đầu, ức chế.
  + Vợ là một cá thể không thuần chủng do lai tạo giữa nai và sư tử.
  + Vợ là miếng đất cằn cỗi nhưng chúng ta cứ phải cày vì cầm cố, rao bán không được.
  + Vợ là một học sinh tối dạ, cứ hỏi đi hỏi lại một câu hỏi.
  + Vợ là tờ vé số khi mới mua ai cũng hi vọng sẽ trúng độc đắc.
  + Vợ có thể chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác, từ dạng cho chồng ra khỏi nhà đến dạng bầm dập te tua, là cơ sở để đàn ông đào hố, nhảy lầu.

 24. chinook

  Những ‘thói hư tật xấu’ được đề cập đến để làm kim chỉ nam giúp chọn vợ nếu đem áp dụng giúp phụ nữ lựa chồng liệu mấy ai trong cánh mày râu ta có được vợ ?

  Có lẽ nhà văn Trang Hạ qua bài viết muốn chúng ta coi lại những bất công xã hội trọng Nam đã áp đặt lên phân nửa dân số Vietnam.

  Người phụ nữ Việt bị phân biệt đối xử trong mọi giai đoạn của cuộc sống . Cả đời luôn phải nhường nhịn, chịu đựng, chấp nhận những bất công.

  Những thành đạt của một vài nữ lưu trong xã hội hay được đưa lên như thành tích giải phống , tạo bình đẳng cho phụ nữ trong xã hội hôm nay.

  Những ‘gương tiểu biểu’ này không chỉ hời hợt mà còn cố tình làm sai lạc kết quả ,ý nghĩa thực sự của bình đẳng và giải phóng.

  Người phụ nữ Vietnam cần được đối xử công bằng bình đẳng . Họ cần được pháp luật bảo vệ, xã hội nâng đỡ hơn.Đặc biệt là những dân người bình thuờng, ở tầng lớp trung lưu thấp trở xuống.

  1. taolao

   Sưu tầm chuyện vui tặng quí vị .
   Trên đời có 2 việc khó: 1. Lấy tư tưởng của người nầy nhét vào đầu người khác. 2. Lấy tiền của người khác nhét vào túi…của mình.
   Người nào thành công ở điều 1 được gọi là thầy. Người nào thành công ở điều 2 được cho là chủ. Còn người thành công cả 2 điều trên thì đích thị là…Vợ ! ( Vợ là số 1)

 25. Hai Cù Nèo

  Mới học từ Tám Cá Kèo

  Đằng sau sự thành công của một người đàn ông là bóng dáng của một người phụ nữ
  Còn đằng sau sự thất bại của một người đàn ông là một người phụ nữ thực sự bằng xương bằng thịt

  🙂

 26. Văn Mùi

  Bạn có thể không biết cha mình là ai. Nhưng chắc chắn, bạn phải biết người ấp ủ bạn trong chín tháng mười ngày, cho bạn bú mớm những ngày đầu đời. Và người ấy còn ru bạn trong tiếng ru thầm thì, não nề:

  “Con cò mày đi ăn đêm
  Đậu phải cành mềm, lộn cổ xuống ao.
  Ông ơi, ông vớt tôi nao,
  Tôi có lòng nào, ông xáo với măng…
  Có xáo thì xáo nước trong,
  Đừng xáo nước đục, đau lòng cò con.”

  Người ấy là mẹ bạn. Người ấy là mẹ tôi. Người ấy là mẹ chúng ta. Chúng ta không quên Người.

  Người ấy thấp thoáng trong hình bóng Em.

  Tại sao trong muôn vàn thằng đàn ông sắc sảo, tài giỏi, bẻm mép hơn anh…em lại chọn anh để ký gửi cuộc đời?

  Tại sao em chấp nhận theo anh đi tới “cùng trời cuối đất”? Bỏ bố, bỏ mẹ, bỏ anh chị em, bạn bè ở lại…đi với anh mà chưa biết được, cuộc đời chúng mình sẽ ra sao?

  Tại sao em không e ấp, ngượng ngùng khi từ từ cởi áo ra, vùi đầu anh vào ngực em? Anh chết lặng khi em “tặng quà của đất trời” cho anh. Một lần và mãi mãi…

  Tình yêu của chúng mình trao cho nhau có khác chi các đôi trai gái khác? Mà sao cứ đắm say như buổi ban đầu?

  Cuộc đời thăng trầm, ghập ghềnh gian khó. Niềm vui xen lẫn nỗi buồn. Chúng mình sánh bước bên nhau trong niềm vui, tựa vai nhau trong lúc buồn.

  Anh cảm tạ em đã sinh cho anh những đứa con gái, con trai bụ bẫm, kháu khỉnh. Chúng mình đã lao động quên mình để nuôi các con khôn lớn.

  Và chúng mình cùng tự hào khi thấy các con của chúng mình xinh đẹp và tài giỏi hơn cha mẹ chúng, khi thấy các con là những người trưởng thành tự chủ và vẫn quấn quít bên chúng mình, mỗi khi các con có thời gian.

  Chúng mình có thể yên tâm về “sứ mạng của hai người yêu nhau” trong cuộc đời này.

  Có phải không, em yêu của anh?

   1. TM

    Đây là cảm tác của bác VM viết tặng bà nhà.

    Cảm tác của bác Hai đâu? Khuân vác làm chi.

    1. Hai Cù Nèo

     Ui trời, ướt át quá nên tui tưởng . . .
     Dân U Minh hổng có tài ăn nói, chỉ biết dựa cột nghe thui.

    2. TM

     Thế mới tình!

     Tui cũng xủ quẻ đoán thui. để sáng ngày tác giả xác nhận. 🙂

    3. TM

     Bác VM,

     Một bài viết ngắn tỏ lộ được bao năm hạnh phúc bên nhau. Giờ này mà bác còn nhắc đến cái thuở xa xưa ấy với bao cảm xúc dâng trào thì thật là đẹp. Hiếm cặp vợ chồng có được cái may mắn đó.

     Cái này dân Nam bộ như bác Hai sẽ nói: “nghe sao mà nó mùi tận mạng!”, phải hôn bác Hai? 🙂

    4. Hai Cù Nèo

     Đúng cái chóc. Mùi hết cỡ luôn.

     (Vọng Cổ:)

     Điệp ơi mai anh lên chốn thành đô có nhà xe rực rỡ. Xin đừng quên bến đò ngang con sông nhỏ chốn quê xưa em vò võ mong… chờ …
     Xin đừng quên người yêu bé nhỏ thật thà chốn đô thành đầy xa hoa cám dỗ
     Điệp đừng để lòng xa ngã bê tha.
     Đây chút tiền mọn từ lâu em dành dụm trao anh làm lộ phí đường xa.
     Mai mốt đây khi danh phận rỡ ràng xin chớ phụ phàng tình xưa duyên cũ … ơ …

     Lan ơi dầu mai đây đường xa xôi diệu vợi
     Thân ở thành đô mà lòng gởi về quê cũ bên người yêu chờ đợi bao ngày.
     Xin em đừng để dạ nghi ngờ
     Dẫu đèn đô thị ngọn xanh ngọn đỏ anh vẫn trọn đời thương nhớ mảnh trăng quê
     Nhớ dòng sông sâu bên lỡ bên bồi nhớ con đò nhỏ sớm chiều đưa rước khách
     Nhớ người yêu trút ống cho anh ăn học
     nguyện trọn một đời không vong phụ đổi thay …

     Điệp ơi vậy là anh đã quên rồi câu ước hẹn
     Có lẽ họ đẹp, họ sang, họ nhà cao cửa rộng.
     Nên anh đắm anh say, anh mơ anh mộng còn nhớ thương chi người con gái quê… mùa ..
     Uổng công em thương nhớ đợi chờ
     Con đòn cũ còn cặm sào trên bến đợi nhưng người đi có bao giờ trở lại bến sông xưa
     Thôi còn mong chi mơ ước đợi chờ một lần đưa tiễn là trọn đời mình vĩnh biệt
     Cánh bướm ngày xưa đã say mê khu vườn lạ để cho Lan ngày nay cánh rũ hương tàn…

     Lan ơi! Điệp trọn đời yêu chỉ có Lan thôi vẫn nhớ mãi câu hẹn thề năm cũ
     Nhưng người ta đã dùng uy quyền và thế lực buộc anh phải phụ phàng quên bỏ tình xưa.
     Cho bến sông xưa vắng bóng một con đò cho Lan héo rũ đau sầu trong tuyệt vọng
     Cho mảnh trăng xưa không còn soi chung bóng cho Điệp và Lan chia biệt trọn đời…

     Thôi Điệp ơi bận lòng mà chi nữa mong anh trọn đời hạnh phúc với người ta
     Còn Lan với mối hận lòng khoác áo nâu sòng chôn chặt niềm đau.

   2. Văn Mùi

    Dạ, có ngay, bác Hai ui: bác vào Google, gõ “Hiệu Minh Blog-Nhà văn đàn bà Trang Hạ bàn về…đàn bà” là ra lun.
    Trong đó, có cả nhiều “trích đoạn” của bác. Tui đọc cho vợ nghe, bả cười suýt…lồng ruột.

    1. Hai Cù Nèo

     Ấy chít. Ngàn lần tạ lỗi. Bác nói với bác gái dùm là đừng cười quá lồng ruột thì nguy mất. Nhớ trước khi cười phải bảo đảm không có gì trong họng nghe. Coi chừng sặc.

  1. Anne Nguyen

   Đây là bác VM gửi tặng vợ mà. Hôm ngày thày thuốc Việt Nam bác ấy cũng gửi vài dòng cho vợ bác ấy làm ngành y. Thật là ngọt quá. Ngọt thấu tâm can.

 27. TC Bình

  Một yêu em dữ như tinh
  Hai yêu ích kỷ chẳng tình nghĩa ai
  Ba yêu em khoái tiêu xài
  Bốn yêu thích sex cả ngày lẫn đêm
  Năm yêu ai gọi, nhậu liền
  Sáu yêu nhõng nhẽo triền miên tháng ngày
  Bảy yêu diện ngất trời mây
  Tám yêu buôn chuyện mấy ngày chửa xong
  Chín yêu hứa cũng như không
  Mười yêu cư xử như phường du côn
  Đã yêu ai tính dại khôn
  Đã yêu còn nửa…cái hồn…cứ yêu !
  He he…!

 28. Thanh Tam

  Ngày Quốc tế Phụ Nữ xin giành những lời Chúc tốt đẹp nhất cho Phụ Nữ, Cả những từ ngữ tốt đẹp nhất giành cho Phụ Nữ .
  Nhân đọc những Dòng viết về Tiêu chí Phụ Nữ của chính Người Phụ Nữ – Nhà Văn Trang Hạ viết , Tôi là Người đàn Ông luống tuổi nghĩ lại , chiêm nghiệm lại thời trẻ khi Yêu có lý tưởng hoá Phụ nữ vậy không ? Xin thưa : Không ! Những Phụ Nữ cùng lớn lên , cùng học làm cho cánh đàn Ông chú ý , mơ mộng và…thích đầu tiên là ” Xuynh” ! …
  Nhưng đến nay tôi cũng không lý giải được về Số phận những Phụ nữ Xinh đẹp , Tài sắc một thời , có thể chứng kiến cuộc đời họ bất hạnh , nhưng có phụ nữ Bình thường nhưng cuộc sống êm ả, Hạnh phúc , Các Cụ có câu : – Hồng nhan Bạc phận-Đàn bà một bước lên quan -Đàn bà Như hạt mưa sa , Hạt sa xuống giếng, hạt ra ngoài đồng .Nhiều người nói đấy là Phụ nữ xưa với sự Cam chịu của chế độ Phong kiến .
  Nhưng ngày nay , Có ai ngờ một cô gái người mẫu Melania ở đất nước Slovenia xa xôi lại trở thành Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ thứ 45 của Hoa Kỳ .
  Gần đây chúng ta cũng thấy xuất hiện trước Công chúng : Phu nhân TBT Nguyễn Phú Trọng, Phu nhân CTN Trần Đại Quang,Phu nhân TT Nguyễn Xuân Phúc .Những phu nhân này không biết có đạt 10 tiêu chí không , nhưng trước đây Công chúng ít biết đến . Có lẽ đúng với Câu : Một bước lên Quan !
  Còn bao phụ nữ vất vả , đang lăn lộn với Cuộc sống khó khăn , thậm chí bao Phụ nữ bất hạnh vì cuộc sống mưu sinh ở xứ người. Có Phụ nữ cũng xinh đẹp mà phải gặp vòng Lao lý như Đoàn Thị Hương ở Malaysia . Nghe nói Đoàn Luật sư VN đã cử người sang giúp bào chữa cho Cô Hương .
  Còn các chị như Cấn Thị Thêu, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh,Nguyễn Thị Minh Thuý, Trần Thị Nga cũng đang vướng vòng Lao lý tại Việt Nam , nhưng đã có Luật sư nào lên tiếng trợ giúp bào chữa chưa nhỉ . Các chị giờ ra sao nhỉ , Các đệ nhất Phu nhân có cuộc sống Hạnh phúc , có bao giờ hỏi thăm đến những Phụ nữ này không ? Dù sao Tiếng nói của họ cũng rất mạnh mẽ bên Đức Lang quân ! Cụ TBT Trọng đã dạy Phụ nữ hôm nay như sau :Phụ nữ phải là Người thắp lửa cho mỗi nhà .
  Xin thưa TBT : Nhà các vị rất ấm áp và nhiều nhiều lửa rồi , rất mong hãy chú ý đến những ngôi nhà đang Lãnh lẽo do thiếu bàn tay Phụ Nữ !

 29. TM

  Cho phép tôi phản biện nhé.

  Tất cả 10 “thói hư tật xấu” nêu ra trong bài thì đáng sợ nếu ở mức độ quá quắc. Ở mức độ bình thường, đó là những điều tự nhiên, và đôi khi cấn thiết. chẳng phải mà một số các ông đẵ công tâm nhận ra là vợ mình có những đức ấy hay sao?

  1. Cô gái cay nghiệt: Người con gái nào không biết cay nghiệt với cánh đàn ông “đổ đốn” thì không có bản lĩnh. Gặp kẻ xấu mà không biết tránh ra xa thì thiệt đời.

  2. Cô gái ích kỷ: người phụ nữ khi làm mẹ thì phải biết thu vén và ích kỷ cho chồng con. Đàn bà ích kỷ giữ chồng trong nhà không cho đi chơi đàn đúm thì đành chịu tiếng xấu nhưng bảo vệ gia đình.

  3. Cô gái theo chủ nghĩa vật chất: người vọ cũng phải biết gầy dựng sản nghiệp cho gia đình, không thì … cả nhà cạp đất mà ăn à?

  4. Cô gái lẳng lơ: Có ông nào bị chinh phục hoàn toàn vì tính đảm đang hiền dịu đức độ hơn người của nàng không? Hay là cũng có rạo rực khi cái libido hứng khởi? Người đàn bà lẳng lơ trong phòng ngủ với chồng là một người đàn bà tuyệt vời.

  5. Cô gái tiệc tùng: Khi nào đưa vợ đi dự tiệc, các ông có hãnh diện khi vợ mình sang cả quí phái trong bữa tiệc không? Hay là các ông thích đưa theo một cô gái nhà quê lúng ta lúng túng không biết ăn nói với quan khách?

  6. Cô gái được nuông chiều từ nhỏ: Làm vợ và làm mẹ là phải chịu trăm đắng nghìn cay. Hãy mong cho vợ mình đã từng được nuông chiều thuở nhỏ. Tình thương nàng nhận được từ bố mẹ sẽ giúp nàng có nghị lực song, và nàng sẽ nuông chiều trìu mến con cái, và… cả anh chồng nữa.

  7. Cô gái luôn tìm sự chú ý: người phụ nữ biết tìm sự chú ý là người biết chăm sóc cho mình, không để mình làm một cái bóng mờ nhạt, mất giá trị, lem luốc trước người khác. Ở đây chỉ cần đổi “luôn tìm sự chú ý” thành “biết tìm sự chú ý” là ổn.

  8. Cô gái buôn dưa lê: đây là một bản tính đáng yêu và cũng đáng ghét của phụ nữ, nhờ đó mà các ông “chuyên sống trên cung trăng” còn biết được chút ít nhân tình thế sự trong xóm trong làng. Để mặc các ông thì trời sập đến nới vẫn chưa biết.

  9. Cô gái không thích cam kết: luôn mở rộng đón nhận điều mới điều lạ là một đước tính cần có. Kiên quyết “cam kết” với giá trị cố hữu kiểu “phụ nữ phải tam tòng tứ đức, yêu nước là yêu CHXH” chẳng hay ho gì.

  10. Cô gái bất lịch sự: đôi khi hơi quá hồn nhiên, đôi khi cực lực lên án cái xấu cũng bị phê phán là bất lịch sự. Người ấy đã tỏ ra bản lĩnh của mình, còn hơn là im thít không làm phiền ai mà trống rỗng. Người lịch sự đôi khi cũng cần tỏ ra bất lịch sự khi cần thiết.

  🙂

  1. Mike

   Tôi muốn nói thêm ở điểm thứ 6. Có thật rằng trong quá khứ chưa làm bao giờ thì tương lai sẽ không làm được hay không?

   Hãy lấy những người vợ sĩ quan chế độ cũ làm ví dụ. Khi 75 ập đến, rất nhiều người trong số đó hoàn toàn không được chuẩn bị cho hoàn cảnh mới. Một số rất đông từng là nữ sinh con nhà khá giả chẳng phải động chân động tay vào việc gì. Mười mấy tuổi đầu, học chưa xong trung học thì đã đi lấy chồng.

   Lấy chồng xong thì mọi chuyện kinh tế đều do chồng lo. Việc nhà có người giúp việc lo giùm. Con cái, dĩ nhiên là bận rộn, nhưng chưa hề kiếm được đồng nào để nuôi chúng.

   Sau 75 thì nghe chồng đi tù cỡ 10 ngày, rồi 3 tháng, đã nghĩ là cả nhà không thể nào sống nỗi khi thiếu chồng tới 3 tháng. 3 tháng xong thì tới hy vọng 1 năm, rồi 3 năm, rồi … nhiều lần tuyệt vọng.

   Nhưng từ chổ không biết gì ngoài đời, những người phụ nữ đó trở thành những người làm kinh tế giỏi nhất thời đó.

   Thử tưởng tượng, trong khi gia đình người ta có cả vợ cả chồng, có khi được làm công chức với tiêu chuẩn này nọ, thì với một thân một mình xoay xở, những người này vừa nuôi đủ một bầy con lóc nhóc mà vừa nuôi cả ông chồng trong trại tù. Vài tháng là phải tiếp tế luơng thực, thuốc men. Một chuyến thăm tù tốn kém không ít.

   Đó, từ một người không biết đến công việc nặng nhọc. Không thèm lo toan chuyện cơm áo. Một bước lên xe hơi. Vậy chắc là quá muộn để họ thích ứng với sự khổ cực?

   Sai quá sai. Một người sung sướng vẫn có thể chịu đựng cực khổ, có khi còn tốt hơn cả những người đã từng cực khổ.

   1. TM

    Khi xưa tôi nuôi con thường tỏ ra quá nghiêm khắc với nó. Có lẽ vì ngày xưa ba mẹ mình nghiêm khắc với mình, nay mình nuôi con theo khuôn mầu đó, chỉ “tiết chế” đôi chút cho thích hợp với xã hội Mỹ.

    Nay con đã lớn, tôi hối hận là đã không nuông chiều ngọt dịu với nó hơn. Đứa bé thấy cứ bị rấy la quở mắng, còn những việc nó làm tốt thì…cha mẹ hài lòng trong im lặng. thật là tội cho nó.

    Tôi nghĩ khi đứa bé ra đời, nó nhớ lại là ba mẹ rất thương yêu nó, rất tin tưởng nó, thì gặp phải phong ba bão táp nào trên đời nó cũng có đủ nghị lực để đối phó.

    Mong rằng các bậc cha mẹ ngày nay đã vứt bỏ hẳn câu “thương cho roi cho vọt”

    1. Hai Cù Nèo

     ““thương cho roi cho vọt” xưa rùi diễm.
     Ngày nay phải cho xe (tay ga hoặc xế hộp), điện thoại (ai phôn mới lấy à nghen), giày dép, áo quần (hàng hiệu mới chịu, nếu không thì bà mặc đi).

    2. chinook

     Nuôi dạy con là một nghệ thuật. Không có công thức , định luật.

     Chúng ta chỉ ráng hết sức làm những gì ta cho là tốt và thích hợp nhứt cho con cái mình.

     Hình như người mẹ nào cũng có một trái tim nhân hậu, yêu thuơng vô bờ , luôn yêu con dù đôi khi tỏ ra nghiêm khắc và luôn coi con mình là bé bỏng, cần sự bảo vệ yêu thuơng của mình , quên là mỗi người sanh ra có một kiếp để sống.

     Điều này khiến cho con cái đôi khi khó chịu khi tuổi teen. Tuy thế, càng lớn , con cái càng thấu hiểu.

     Nhờ thế các Bà nhận được sự gần gũi, lòng yêu thuơng , ít ra là trong lòng, cuar con cái. Sự gần gũi, lòng yêu thuơng này ngày càng đậm nét khi con cái lớn , trưởng thành.

    3. TM

     Cảm on bác Chinook. Gần một năm nay thấy nó có tình cảm với mình hơn. Những năm trước nó thốt ra những lời trách móc thật là đau lòng

 30. krok

  Tặng các chị Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Minh Thúy, Trần Thị Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh…..

 31. Mike

  Đọc hết 10 điều mà lùng bùng cả đầu óc, chả hiểu đâu vào đâu.

  Rứa chơ mình không chọn vợ mà cô ấy ấn định cho mình làm chồng thì tính sao? Có là 10 điều chứ 100 điều cũng không thoát. Cổ có xấu tánh cở nào mà đã bủa lưới thì đừng hòng trốn chạy.

  Tôi hỏi vợ tôi hồi trước rủ tôi học chung lớp toán ở Comm. College là có ý gì? Nàng trợn mắt bảo tại thấy anh khờ khờ nên rủ học cho vui, hoàn toàn không có ý gì.

  Hôm trước nàng đưa cho tôi một bài gồm 10 điều để là người chồng lý tưởng. Nhớ loáng thoáng là: rộng lượng, biết lắng nghe, khôi hài, không keo kiệt, tôn trọng phụ nữ, chia xẽ công việc trong nhà, …, gì nữa quên rồi.

  Đọc xong nàng bảo tôi nghĩ sao? Có được một phần ba là người lý tưởng không?

  Tôi nói anh đọc đi đọc lại. Nghĩ mệt cả óc. Tìm tòi mãi mà cứ thấy trong 10 điều, mình có hết 11 điều cha nó mất rồi.

 32. Hoàng cương

  đa đoan chi em, sầu cánh bướm
  phai phí xuân thì, lạnh đêm qua
  thong thả một thời không ..với ai
  hứa rồi một phen ,chai chứng giám
  1.2.3 ..ly chổng đít lên trời

 33. TranVan

  Thôi chết tôi rồi ! vợ tôi hồi chưa cưới đã có đủ cả 10 điều “Tâm niệm” này. Thêm vào đó vài điểm “tiêu cực” khác nữa. 🙂

  Phải chi bài này đã được viết ra sớm hơn , sớm hơn cỡ chừng 50 năm, thì có lẽ đời tôi đã “sáng sủa” hơn?

  Nói đi cũng phải nói lại, hồi đó bà ta đâu có đòi hỏi phải cưới vì quá bận đi chơi, tuần nào cũng tiệc tùng hai hay ba lần và tuyệt đối không hứa hẹn gì. Chỉ đe dọa rằng chưa chắc là tuần sau bà ta còn “cho” tôi đi theo. 🙂

  Hóa ra không phải tôi đã chọn bà mà chính ra là bà đã chấm tôi trong số những người vây bám xung quanh.

  Trong số đó có một người bạn , nay thỉnh thoảng vẫn còn cay cú : “- Đáng lẽ ra mấy đứa con của mày phải là con của tao thì mới…. đúng vì mày là người đã đến sau tao “.

  Mỗi lần như thế tôi chỉ cười cười : “- Mày ngu lại chậm hiểu thì ráng mà chịu, gái Tây không tính chuyện tiền nong trong tiêu chuẩn chọn lựa!”. 🙂

  1. hugo luu

   Nếu áp dụng :10 mẫu phụ nữ đàn ông đừng bao giờ cưới trên VNE, thì đàn ông không bao giờ có được vợ.Vợ chồng là duyên số ,không mấy ai lấy được vợ theo tiêu chuẩn đề ra cả .
   Cụ Tranvan và ông bạn có cái nhìn về tình yêu nhân văn đúng chất người Pháp !

  2. krok

   Đọc bác TranVan tôi lại có một ý tưởng vĩ đại.
   Dứt khoát không thể lấy cô gái phạm một trong những điều răn của Trang Hạ.
   Nhưng nếu cô phạm đủ cả mười điều răn thì cô lại thật toàn diện, theo cách riêng.
   Như kiểu bài tiến lên, đủ chất, ù toàn tập hi hi.
   Thế là lại tràn trề hy vọng cho các thanh niên nối dõi tông đường!

  3. krok

   Bác TranVan:
   Sang vì vợ – Macron nhờ vợ Brigitte Trogneux sẽ thành TT Pháp

 34. krok

  Sau khi nghiên cứu bài của Trang Hạ, Sấu tôi rùng mình toát mồ hôi lạnh khi nghĩ đến công cuộc tìm bạn đời của các thanh niên nối dõi tông đường.
  Sau khi đã loại hết những cô gái đi lấy chồng tây, tàu, hàn, đài…
  Sau khi tránh những cô phạm 10 điều răn của Trang Hạ…
  Thế này thì chỉ có ê sắc ế!

  Thế mới biết ngoài đời thật kiếm đâu ra những phụ nữ tuyệt vời như trong Hang Cua!
  Nhân ngày phụ nữ xin chúc chị em Hang Cua – mãi khoẻ mạnh, vui vẻ và còm hay !
  ❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤

Comments are closed.