Bài học tán gái của tài xế Uber

Uber taxi và 91Mhz. Ảnh: HM

Tối nay (10/3) có chút việc tới quán Culaccino Cafe trên đường Trần Quang Diệu, mang cái phin  kiểu Italia do người bạn bên Washington DC gửi cho cô chủ quán chuyên café sạch, có cả loại xách tay từ Ethiopia.

Được đãi mấy loại café khác nhau khá ngon dù mình không phải dân sành món đăng đắng, chua chua này. Uống xong không bị chóng mặt, buồn nôn, nên đoán chủ nhà hàng đã chọn loại xịn thật. Câu chuyện café xin viết vào dịp khác.

Cô chủ nhỏ nhắn xinh xinh đãi café miễn phí và lúc mình về được cô gọi taxi Uber, tiền do cô ấy trả, và câu chuyện liên quan đến anh lái xe.

Đây là lần đầu mình đi Uber. Anh lái xe vui vui “chào ông, ông về đâu để con đưa về”. “Dạ, tôi về phía Times City ạ”.

Thế là hai ông con ríu rít. Anh lái Uber được 2 năm, toàn đi ngoại tỉnh, ít đi trong phố. Xem chừng anh ta thuộc loại trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, y chang mấy tay còm sỹ hang Cua.

Trên xe có radio mở FM 91 Mhz chương trình “Kết nối yêu thương” nghe rất buồn cười. Nhà đài là một tay MC giọng trẻ trung đang phone với một cô bé. Họ có kiểu hỏi đáp rất vui. Lạ là dân ta thích hỏi và khai lý lịch bô bô giữa chốn đông người.

Vì là giữa chương trình nên chỉ nghe được một đoạn. Trong ngoặc đơn () là lời bình của Mao Tôn Cua.

 • MC – Bạn tên là gì?
 • Cô bé – Dạ, tên em là X
 • MC – Năm nay bao nhiêu tuổi. (Kỵ nhất hỏi tuổi con gái)
 • Cô bé – Em 24 tuổi ạ. (Kỵ nhất khai tuổi)
 • MC – Có người yêu chưa. (Quá personal – nhưng thôi, liên quan đến tình yêu thì phải hỏi)
 • Cô bé – Dạ, chưa ạ.
 • MC – Giời ơi, 24 tuổi mà chưa có người yêu. (24 chưa có hay 42 chưa có cũng là bình thường)
 • Cô bé – im lặng một lúc, rồi bảo, khó nói anh ạ. (Không trả lời là đúng)
 • MC – Em quê ở đâu? (Lại tra tấn)
 • Cô bé – Ở Thái Nguyên
 • MC – Em làm ở đâu, lương bổng thế nào. (Trời ơi, sao lại bắt người ta trả lời thế)
 • Cô bé – Em làm ở Vinhomes chuyên về bán nhà. (Không nên khai làm ở đâu)
 • MC – Ở Thái Nguyên sao lại làm việc ở Hà Nội? (Dốt chưa từng thấy. Sao không hỏi lại, sao anh làm MC cho nhà đài?)
 • Cô bé – Ngập ngừng, dường như câu hỏi quá khó.

Đại loại câu chuyện hỏi đáp như ở đồn công an vừa bắt biểu tình hay tuyển nhân sự của một công ty, cho dù nơi tuyển nhân sự ít khi hỏi những câu tế nhị như bao nhiêu tuổi, lương bổng, nguồn gốc.

Trên radio có hàng triệu người nghe mà người được phỏng vấn phải khai lý lịch, kể cả người yêu cao thấp ra sao, thu nhập thế nào, tình cảm đến đâu… quả là khó cho người đối thoại. Nhưng thôi, đó là chuyện của nhà đài.

Quay sang chuyên cô bé kể có anh người Nam thích nhưng cô không thích lại. Lý do, có lần anh ấy ra Hà Nội và bảo cô đến đón. Cô không chịu vì anh không báo trước, tự nhiên bắt “người ta” đón, vớ vẩn. Em không đến, hai người giận nhau. Nhà đài tìm cách “hàn gắn” vết thương chiến tranh.

Câu chuyện chẳng có gì đáng nói nếu không có anh chàng Uber tán hươu vượn cùng bố Cua.

Mình giả vờ hỏi anh, liệu đôi này có yêu nhau không. Tay Uber nói luôn cho vuông, yêu thế đéo nào được hả bố?

Này nhé, chả có loại trai nào gọi gái đến đón ở sân bay cả. Cứ gọi Uber mà đến sao lại bắt gái đón. Ra Hà Nội không báo, bỗng nhiên bảo người ta đón, có mà gái gọi mới thế.

Mình gật gù, ừ nhỉ. Hơn 60 năm nay mình mới biết bài này.

Anh Uber tiếp tục, như con đây á, lái taxi nhưng vợ con đẹp tuyệt vời, tính tuyệt vời, yêu con tuyệt vời. Ôi giời, hang Cua đang bàn làm thế nào lấy vợ đẹp vợ giỏi vợ hiền thì gặp đúng bố Uber trên cả tuyệt vời.

Đàn bà bây giờ tự lực lắm, bố ạ. Có trai kiếm vài chục triệu mỗi ngày nhưng gái Demark theo vì ky bo, đong đếm. Làm được 50 triệu đưa cho vợ 500 ngàn thì chó dại theo.

Như con đây, kiếm 300 ngàn đưa vợ 200, còn 100 con đi chơi đề. Đề thắng 7 triệu con đưa cho mụ 5 triệu, giữ 2 triệu chơi tiếp, bao giờ hết thì xin nàng. Chơi đẹp nên nàng lúc nào cũng yêu. Chả bao giờ bắt chân dài đến đón như cha trên sóng 91 Mhz.

Nói thật với bố, con mà tán á, cô nào cũng đổ, kể cả Ngọc Trinh. Phụ nữ thích lời có cánh nhưng họ cũng thực tế. Đàn ông phải đàng hoàng, hành động thực sự chứ chỉ nói hay nhưng không làm ra tiền, ma nó lấy. Tỷ phú như HK nhưng ky cũng hỏng, hỏng hắn.

Mình nghĩ, tay này đọc nhiều, biết nhiều.

Nghe cô gái tâm sự với anh MC, không yêu anh miền Nam kia vì gia đình không đồng ý lấy chồng xa, tay Uber bỏ cả tay lái, vỗ hai đùi đánh đét, bố ạ, thề là con kia đéo yêu thằng kia.

Sao thế, sao thế. Vin vào gia đình không đồng ý là cái cớ thôi, bố ạ. Đàn bà đã yêu thì nó bán cả giời đi.

Bố xem một nghìn một đêm lẻ chưa. Dạ xem rồi. Đấy đấy, vua đi chiến trận, đem hoàng hậu trẻ cho vào lồng sắt, khóa 100 cái khóa, dìm xuống sông sâu, “nó” vẫn mở ra đi với giai. Đó là vì nó mê ạ. Chứ còn gia đình, lý lịch, cách biệt tuổi tác, chỉ là cái đinh.

Nghe tay Uber nói, mới nhớ ngày xưa mình từng yêu một cô kém vài tuổi, con đại tá quân đội, to lắm.

Đến đoạn cần chính thức thì nàng khóc lóc bảo, anh ơi, bố mẹ em không đồng ý vì anh Cua con nhà nông dân, còn em con nhà tướng tá. Nông dân và tướng tá không thể thông gia, lý lịch quan trọng lắm.

Thế mà mình tin nàng như điếu đổ đến tận giờ sau 40 năm. Lý lịch chia ly đôi ta, và đúng là không ngày gặp lại. Do gia đình chứ tình yêu của mình cao đẹp lắm.

Hôm nay nghe tay Uber mình mới bớt tin. Kể cũng tiếc thật, nếu lấy nhau thì nay nàng U60, mình U70, cả hai đang dắt tay nhau đi về phía chân trời.

Đang chuyện vui thì phải stop. Nhớ mang mang lúc mình xuống xe taxi thì hai người trong chuyện được đài FM 91 Mhz nối phone đang hỏi thăm hẹn hò gì đó.

Chả hiểu câu chuyện đến đâu. Chắc là kết thúc có hậu vì trách nhiệm của nhà đài là “Kết nối yêu thương”.

Quay lại chuyện các bố trong hang Cua bàn về yêu gái đẹp, gái xấu, gái trung bình, so với tay lái Uber, mình thấy class – giai tầng khác nhau một trời một vực.

Gái đẹp và ngoan toàn yêu các anh Uber thôi nha. Các cụ hang ta toàn lý thuyết. Lý thuyết thì mầu xám, cây đời toàn mầu xanh.

Chúc hang ta vui cuối tuần.

HM. 10-3-2017

90 Responses to Bài học tán gái của tài xế Uber

 1. TranVan says:

  Hoa đầu xuân 2017 :

  • hugo luu says:

   Ảnh đẹp như …..tranh vẽ
   Loạt ảnh hoa 2017 cụ có đem dự thi ở đâu không ? Nếu có chắc chắn đoạt giải .

  • TranVan says:

   Hoa không biết cằn nhằn : 🙂

  • TranVan says:

   Ảnh bắt chước tranh vẽ :

   ( Edward Hopper)

  • TranVan says:

   (Pavot, hoa anh túc ) Mảnh mai trước gió:

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Cám ơn bác Trần Văn về những bức ảnh rất đẹp, khiến tôi thấy rất nhẹ lòng khi vào Hang không phải đọc đến tên các chính trị gia từ trên 70 năm trước cho đến hôm nay.
   Tôi cũng thích chụp ảnh hoa do tôi bố trí, nhưng tôi thường ít coi trọng Hoa, mà tôi quan tâm nhiều đến bình gốm đựng hoa, hòn đá hòn sỏi được hoa tô điểm… và một chút gì đó mang chút cô đơn.

   • TranVan says:

    Tôi đã đến vùng này vào đầu thập niên 60, vài hôm nữa tôi hy vọng rằng sẽ dụ được và dẫn bà vợ đến đấy, khép lại một vòng tròn ?


    (Guide Routard, Toscane, Italie)

 2. Dove says:

  Nếu cụ chinook và chị TM đinh đi du lịch VN thì hãy tham khảo ý kiến của Jordan Vogt-Roberts, đạo diễn của phim Kong: Skull Island:

  “Tôi đã được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Việt Nam và mong muốn cả thế giới cũng có thể như vậy. Khi chính người dân Việt Nam thấy đất nước mình hùng vĩ trên phim sẽ cảm thấy vô cùng tự hào. Đó là giấc mơ mà chính tôi cũng không tưởng tượng được”.

  Ông đã xác nhận rằng: Trong buổi giao lưu sáng ngày 11/3, Jordan Vogt-Roberts thông báo trong vài tháng tới, anh sẽ chuyển hẳn tới Việt Nam sinh sống và hiện ra đã rao bán nhà ở Los Angeles (Mỹ). Anh dự định mua nhà tại TP.HCM và sẽ đi lại giữa Mỹ và Việt Nam cho các công việc làm phim. Anh bày tỏ vô cùng thoải mái và có nhiều cảm hứng khi ở Việt Nam và xem đây như nhà của mình. Link:

  http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/phim/dao-dien-kong-tiet-lo-ve-giac-mo-khong-the-tuong-tuong-duoc-ve-viet-nam-360816.html

  • chinook says:

   Vẻ đẹp của thiên nhiên Vietnam , lòng nhân hậu, hiếu khách của người dân Viet không cần ai giới thiệu, tôi đã biết và luôn ghi nhận. Tôi cũng muốn cho cháu tôi có dịp được học hỏi bằng những trải nghiệm thực tế trong đời sống.

   Tôi tin Cụ Dove và các Bác trong Hang đương sống ở Vietnam hơn.

   Tuy thế sự việc Jordan Vogt-Roberts quảng cáo cho Vietnam là một điều rất quý và hữu hiệu. Mong những người có trách nhiệm đừng quên quy luật ‘ Không gì giết một sản phẩm tồi bằng một quảng cáo hay’.

   Nhắc lại chuyện phim ảnh, khoảng 30 năm trước. Nhân dịp Đại hội phim ảnh quốc tế tại Honolulu, Hawaii , một phái đoàn Vietnam sang dự. Một người tôi biết đã giới thiệu với phái đoàn Vietnam một Local Coordinator (phối trí viên địa phương) để coi có thể giúp Vietnam tạo điều kiện cho các đoàn làm phim Mĩ sang quay phim tại Vietnam mỗi khi cần những cảnh nhiệt đới.

   Công việc của Coordinator rất đa dạng. Từ tìm chỗ ăn ở của đoàn, thuê mua trang cụ, tìm mướn diễn viên địa phương, liên lạc với chính quyền địa phương v.v.v. vaf cũng là một việc kiếm ra tiền.

   Mọi chuyện ban đầu rất tốt đẹp nhưng cuối cùng…. không đi đến đâu vì nhiều lí do không nói ra ai cũng biết.

   Dù sao , xin chúc Ông Jordan Vogt-Roberts và Vietnam những điều tốt đẹp.

 3. Dove says:

  Trong khi những ngày đen tối của thập niên 1930 đang dập dình trở lại thì Hội nghị thượng đỉnh EU đã bế tắc hoàn toàn. Hóa ra Ba Lan có thề là con ngựa thành Tờ Roa mà ông V. Putin đã cài vào EU.

  Tiên sư bố cái anh Putin sao mà tài đến thế!

  Anh thò bàn tay lông lá vào Mỹ thế là bà Hillary về vườn. Anh dùng bàn tay lông lá nhẹ nhàng ủn Ba Lan vào EU làm ngựa thành Tờ Roa thế là rối tung rối mù hết cả lên.

  Trong tình hình như vậy VN lại vững vàng nổi lên như Thụy Sĩ Phương Đông và là miền đất của những hy vọng tốt lành, nơi mà các ông V. Putin. D. Trump và Tập Cận Bình sẽ gặp mặt nhau trong hội nghị APEC để bàn bạc và định hình lại tương lại của thế giới.

 4. Dove says:

  Trong khi những còm sĩ Hang Cua đang vui vẻ trao đổi kinh nghiệm tán gái thì tờ Guardian loan tin ông S. O’ Brien – một quan chức cấp cao của LHQ, đã cảnh báo rằng: Ngay từ đầu năm nay thế giới đã phải đối mặt với thảm họa nhân đạo lớn nhất kể từ khi Liên Hiệp Quốc được thành lập (1945) với hơn 20 triệu người tại 4 nước đang lâm vào nạn đói.

  Tại Yemen, quốc gia bị Arab Saudi – đồng minh chí cốt của ông B. Obama, tấn công dưới chiêu bài chống khủng bố và thổi bùng lên cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Iran, đã có đến 2/3 dân số (khoảng 18,8 triệu người) cần được trợ giúp, trong số đó hơn 7 triệu người đang bị đói và ko biết kiếm đâu ra thực phẩm.

  Trong khi các ông D. Tuck (Ba Lan), P. Poroshenko (Ucraina) và bà A. Mekel (Đức) say sưa kêu gào cấm vận và mang xe tăng đến trêu gấu Nga, thì những người tỉnh táo hơn, đó là Hoàng tử xứ Wales và kinh tế gia P. Krugman đã độc lập cảnh báo về sự trở lại của những ngày đen tối của thập niên 1930. Link:

  https://www.theguardian.com/society/2017/mar/11/1930s-humanity-darkest-bloodiest-hour-paying-attention-second-world-war

  Chưa hết, khủng hoảng tị nạn vẫn còn đó.

  Đó là những hậu quả của công cuộc khai hóa dân chủ do các ông Bush và Obama khởi xướng mà Dove ngay từ đầu đã ngộ ra và liều mạng chịu ném đá để can ngăn.

  Ôi legacy của các ông Bush và Obama!

   • Dove says:

    Đúng vậy nếu Chuman tỉnh táo đọc thư của Văn Ba rồi chìa bàn tay hữu hảo ra thì mọi sự đã rất khác: VN đã có điều kiện khả thi để thực hiện chính cương dân chủ (chính cương 1951) và nhờ vậy đã hoàn thành cái gọi là giấc mơ TQ vào thập niên 1950, Còn bây giờ đã là Thụy Sĩ Phương Đông.

    Nhưng đáng tiếc, Chuman đã ko tỉnh táo nên thò bàn tay lông lá ra ủn.

    • TungDao says:

     Nếu nói cho đúng, thì lính của Chuman đã thò bàn tay lông lá với Văn 3 nhưng Văn 3 muốn Chuman ủn De Gaulle ra khỏi đất Việt theo kế mượn dao giết người của Tôn Tẫn. Chuman lắc đầu.
     Điện Biên Phủ, 1954, chứng minh chính cương 1951 giả là đúng bởi Chính cương thật chỉ có bác Dove và một số người nghe kể lại biết.
     Ôm quá khứ với triết lý lãng mạn chỉ làm cho quá khứ ngăn cản mình hướng đến tương lai. Không nhất thiết mình phải sinh ở đâu mới là người tự do. Chỉ có tương lai mới giải phóng quá khứ khỏi quá khứ mở đường cho phát triển. Uber là một hình thái giải phóng quá khứ tiến tới tương lai. Ai dám làm?. Chỉ có ở con người tự do.
     Darwin là của thế giới tiến hóa. Marx không bao giờ xem đó là một tư tưởng khoa học nhưng chủ nghĩa cộng sản lại là chủ nghĩa khoa học. Marx không giải phóng con người mà bắt con người theo một tôn giáo của một xã hội quan lại có nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Mất tự do.
     Anh Cua sẽ BAN TD vì nói chuyện chính trị. Khà khà,…nhưng đây là chính trị kinh tế học nên không sợ.

    • Dove says:

     @Tung Dao:

     Có văn bản lưu trữ của Chính cương 1951, còn nguyên cả lỗi chính tả “các đồng chó” đấy.

     Nói lấy được quả là chẳng hay ho gì. Ráng mà đọc thêm để hiểu.

    • Dân phố says:

     “ủn De Gaulle ra khỏi đất Việt” là một đòi hỏi chính đáng nhưng hơi “quá sức” với Chuman. Tuy nhiên vụ “xù” tổng tuyển cử năm 1956 là một trò chơi không “fairplay”.

  • TM says:

   Ai đã gây ra cuộc bể dâu thì 9 người 10 ý, nhưng cứu trợ dân lành khỏi cảnh tang thương của chiến tranh là điều cả thế giới có lương tâm phải làm.

   Tôi ngưỡng mộ bà Merkel đã đi đầu trong việc này. Mong rằng bà sẽ không bị phe chống đối cản trở. Vài chục năm sau, nước Đức sẽ hái thành quả đóng góp của những dân tỵ nạn, như Mỹ đã từng nhận được từ người tỵ nạn VN.

   Hiện nay Trump đã co thắt lại rồi, và nhiều người Mỹ rất bất bình trước việc làm un-American (trái ngược với tinh thần Mỹ) này.

   Bác Dove có thuyết phục Pu làm việc trái tiền lệ này được không? Hãy tỏ rõ hào khí và lòng nhân đạo của gấu mẹ cho toàn thế giới ngưỡng mộ.

   • Dove says:

    Ông Putin đã làm rất nhiều chị TM ạ.

    Ông đã ko đáp trả đối xứng việc trục xuất các nhà ngoại giao mà ông B. Obama đã làm. Trong những ngày mà bà Merkel điều xe tăng Đức đến Ba Lan tập trận khiến cho ko ít người Nga sôi sục nhớ lại tội ác mà “chủng tộc Giéc Manh” đã gây ra tại Liên Xô trong W W II, thì ông V. Putin vẫn bình chân như vại mặc dù ông có toàn quyền đáp trả theo sách trắng quân sự mới của Nga – chí ít đó là vũ khí hạt nhân cấp độ chiến thuật.

    Đúng như ông H. Kissinger đã nói, ông V. Putin là chiến lược gia tốt nhất mà nước Nga có được, mạ lị ông ấy ko phải là cách tiếp cận nghiêm túc.

    Vậy một khi thế giới phải đối mặt với nguy cơ sống còn thì người Mỹ nên suy nghĩ theo nguyên lý biện chứng phủ định của phủ định. Có nghĩa là ông D. Trump đã làm một việc un American rồi thì người Mỹ ko nên tức giận mà hãy làm thêm một việc un American nữa đó là tỉnh táo chuẩn bị để ông D. Trump hợp tác với ông V. Putin – chiến lược gia tốt nhất mà nước Nga có.

    Dove ko thuyết phục được, nhưng tin rằng ông D. Trump sẽ thuyết phục được.

  • TC Bình says:

   Trong khi những còm sĩ Hang Cua đang vui vẻ trao đổi kinh nghiệm tán gái, các quan đang thanh minh thanh nga chuyện xe tiền tỉ số đẹp thì các em học sinh vùng cao đang luyện tập đu dây chuẩn bị cho tương lai thành lính đặc công để bảo vệ đảng của giai cấp công nông.

   • phongnguyen says:

    Bác TC Bình,

    Bức hình này từ Nepal, tôi vừa googled nó.
    Double check mọi thông tin trên mạng là điều cần thiết trong thời đại này.

    Thân.

    • hugo luu says:

     Tấm ảnh đó của trang này :http://tripswithamission.org/river-crossing/
     Nơi người dân Nepal “sáng tạo” cách qua sông ,bị gán ghép là ở VN
     Cụ lang Bình chưa kiểm tra địa chỉ gốc đã đưa lên đây là hơi vội .
     Hang Cua nhiều chuyên gia “soi” lắm !

    • TC Bình says:

     Cám ơn bác phongnguyen và hugo luu. Xin nhận lỗi và sửa sai bằng hình chính hiệu VN: (học sinh đu dây qua sông Re)

    • TC Bình says:

     Và đây, học sinh lội nước hoặc qua sông bằng phao:

 5. huu quan says:

  hoan hô cụ Tổng xzề quê

 6. Hai Cù Nèo says:

  Bộ trưởng Y tế được trao chức danh GS thỉnh giảng của ĐH Oxford

  http://thanhnien.vn/giao-duc/bo-truong-y-te-duoc-trao-chuc-danh-gs-thinh-giang-cua-dh-oxford-814105.html

 7. Hai Cù Nèo says:

  Người ta làm thối cả móng tay mà các bác cứ…

  http://www.tintuchangngayonline.com/2017/03/ba-tran-vu-quynh-anh-bo-nhi-bi-thu.html

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Cần gì phải làm thúi móng tay bác.
   Trong mấy đặc sản mang chữ L của tỉnh Thanh thì người này có sẵn mà. Đặc sản của xứ Thanh thì người xứ Thanh phải được nếm đầu tiên và người đầu tỉnh đương nhiên phải được thưởng thức đầu tiên.

 8. Dove says:

  Thay vì hầu chuyện tán gái, Dove xúi cụ chinook và chị TM về VN du lịch.

  Điều kiện để làm chuyện đó trên đoạn ven biển từ Huế đến Phan Thiết là tuyệt vời, thời tiết tháng 3 đang rất đẹp, đường tốt, các khách sạn, homestay và motel sạch sẽ, phục vụ chuyên nghiệp khá nhiều.

  Tại Nha Trang nên ở KS 2 – 3 sao dọc theo đường ven biển Trần Phú (giá từ 150 – 200 USD/ngày đêm) , còn ở Quy Nhơn và Đà Nẵng nên ở motel và homestay (phòng tween, có thể ở 4 người, sạch sẽ, trang bị ko kém khách sạn 3 sao giá khoảng 15 USD/ngày đêm).

  Tại các motel và homstay, du khách có thể thuê xe 7 chỗ giá khoảng 30 USD/ngày, chạy khoảng 100 km nếu chạy hơn chỉ phải trả tiền đổ xăng. Tại motel Bông Mai, đường Hà Đặc, Đà Nẵng (rating 9,1/10, riêng Snowlion cho 10/10) thì đích thân gia chủ lái. Ông này rất điệu nghệ, có thâm niên lái xe trên 40 năm, và phục vụ cực kỳ chuyên nghiệp.

  Thanh niên tứ xứ đi bụi và người già về hưu rất thích ở đây. Một cặp vợ chồng Australia nói họ bỏ KS sang đến đây ở vì bất cứ cần gì cũng đều được gia chủ giúp đỡ. Lại có 1 cặp vợ chồng Nga và 2 đứa con nữa. Họ ở một căn phòng tween và được gia chủ bố trí chỗ để tự nấu ăn thoải mái. Chợ cách motel khoảng 50m, tha hồ ăn bánh canh rất ngon (7cents) và uống cà phê (5 cents) với chất lượng tạm ổn và mua mọi thứ thực phẩm, đặc biệt là hải sản tươi ngon với giá hợp lý ko hề có sự chặt chém.

  Bọn thanh niên nghệ sĩ đường phố bắt đầu hẹn nhau tụ tập tại đây. Họ lập thành các ban nhạc, biểu diễn rất vui và nhiệt tình.

  Đà Nẵng đã là một thành phố “toàn cầu kỳ lạ” với những con đường mang tên “quê một cục” nhưng chắc chắn đã hơn hẳn đường HN và những khách sạn mang thương hiệu xịn toàn cầu.

  Trong khi đó Quy Nhơn đã bắt đầu có dáng dấp của một thành phố cảng nhỏ của châu Âu với chất lượng hải sản hảo hạng và đặc sản tinh thần Tây Sơn Tam Kiệt.

  Ghi chú: Giếng nước của gia đinh Tây Sơn Tam Kiệt mà ngày nay du khách có thể rửa mặt và uống, cách Quy Nhơn khoảng 40 km (ảnh Dove).

  Những vấn đề của Quy Nhơn đang trong tầm kiểm soát, nhân dân trên mức tuyệt vời, cơ chế đã thoáng nhưng dường như vẫn chưa xuất hiện lãnh đạo đủ tầm và đủ tâm.

  Hay là Dove viết một entry về “chuyện tình homstay” để cổ súy một hướng du lịch hiếm hoi mà người VN minh còn nắm được những lợi thế tuyệt vời để phát triển.

  • Dove says:

   Đính chính: Chợ cách motel khoảng 300m.

  • chinook says:

   Cám ơn Cụ Dove về cái còm tâm huyết , những thông tin rất đáng mừng này.

   Xin ghi nhận. Chuyến đi dự trù với gia đình chắc sẽ rất bổ ích.

   Cầu mong sao bà con có thể sống còn với đám đại gia khai thác và hủy hoại môi trường nhiều tiền, lắm ‘quan hệ’.

   • Dove says:

    Nếu đi vào tháng 3 vào đầu tháng 4 thì nhiệt độ ban ngày từ 24 – 26 độ C, ban đêm từ 20 – 22 độ C – rất dễ chịu cho những người đã quen sống ở xứ ôn đới. Đáng tiếc là nhiệt độ nước biển còn khá lạnh.

    Nếu chinook cần gi, Dove sẽ cập nhật thêm, mọi người bình luận chắc là bổ ích.

    • hugo luu says:

     Bác Dove có nhầm không ?
     Nhiệt độ nước biển Phan Thiết tháng 3 tháng 4 khoảng 25-26 độ c ,rất lý tưởng cho tắm biển . Dân Âu châu tắm biển Địa Trung Hải tháng 7,tháng 8 nóng nhất ,nước biển mới được 26 độ.
     Bãi biển đẹp đồ ăn ngon,Địa Trung Hải không có cửa so với biển Nam Trung Bộ VN.
     Trở ngại duy nhất là quãng đường di chuyển từ Âu châu sang NTB quá xa (12-14h bay).

    • Dove says:

     Dove ko hề nhầm, đó là nhiệt độ không khí.

    • hugo luu says:

     Xem nhiệt độ Phan Thiết ở đây :http://vietbao.vn/vn/thoitiet/Phan-Thiet/10-Ngay-Toi/
     Đêm thấp nhất 20 độ c ,ngày cao nhất 32 độ c , với dân xứ ôn đới thế này là rất tuyệt để đi nghỉ ở biển,

  • Nguyen An says:

   Thời vua Thái Đức nhà Tây Sơn, Quy Nhơn là kinh đô có quân cảng Thị Nại lớn nhất nước thời kỳ đó. Năm 1801 xảy ra trận hải chiến lớn tại đây.

  • Tuan_Freeter says:

   Ui cụ Dove ơi!

   “….Dove xúi cụ chinook và chị TM về VN du lịch.
   Điều kiện để làm chuyện đó trên đoạn ven biển từ Huế đến Phan Thiết là tuyệt vời…”

   • TranVan says:

    Chuyện đó với chuyện ấy chắc cũng sêm sêm?

    Nhưng nếu có gió biển thì sẽ hơi phiền cho mấy Cụ không còn ở tuổi đôi mươi nữa ! 🙂

  • TranVan says:

   Guesthouse (Thailand) :

 9. Kts Trần Thanh Vân says:

  Vài hôm trước khi bàn về ngày Quốc tế Phụ nữ, anh Kua thông báo anh đã rời DC. Hôm nay ngồi trên Uber tán gẫu với cậu lái xe về thuật chinh phục phụ nữ, anh Kua thừa nhận anh đã ở Hà Nội và chắc là anh đã kịp chứng kiến vài cảnh Hà Nội dẹp vỉa hè theo lệnh của ông Chủ tịch UBND thành phố.
  Tôi bỗng nẩy ra ý kiến khuyên anh Kua nên chính thức đề nghị ông Chủ tịch cần có một cuộc giao lưu với Kuatime để khai mở trí tuệ, để làm cho Trung tâm phố cổ được thực sự có bộ mặt mới.lâu dài

  Muốn vậy, tội sẵn sàng giúp anh Kua tìm hiểu rõ hơn về những người phụ nữ Hà Nội, những nữ trí thức, những nữ nghệ sĩ… đã tự tổ chức cuộc sống gia đình phong phú và đã thành đạt sự nghiệp ra sao, nếu có trí tuệ và có quyết tâm rời bỏ những góc phố cổ vốn rất thân thương của mình, để giành nơi đó thực sự là di sản VH Hà Nội.
  Nếu anh Kua muốn, chờ vài ngày nữa ấm áp hơn, hãy liên lạc với tôi, tôi sẽ đưa anh đi một ngày trọn vẹn

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Nói thêm chút
   Tôi khuyên anh Kua như vậy là vì rằng làm chủ tịch thành phố đã gần một năm rồi, mà ông chủ tịch chẳng biết gì về cuộc sống thực của dân Hà Nội đâu.
   Nói đúng hơn là ông ý chưa làm “Người Hà Nội” ngày nào cả

 10. Dove says:

  Chưa đủ kinh nghiệm để hầu chuyện tán gái nên đành làm con chim chìa vôi:

  Tôi là con chim chìa vôi
  Các cụ tán gái tôi ngồi tôi nghe.

  • Hiệu Minh says:

   Dove nghe Dove cứ việc nghe
   Lừa lừa các cụ Dove re… Snow

  • taolao says:

   Ở xứ mình, theo tui biết có 2 nghề mà đa số các bác đều nổ nhiều. Đó là tài xế taxi và anh hớt tóc ! Chuyện trên trời dưới biển gì các bác nầy cũng biết, và nổ tùy theo đối tượng châm ngòi. Anh HM bữa nào cứ thử sang một đề tài nào đi, và anh sẽ có bài để viết liền hà. Tui cho thí dụ nha. Lên xe, chạy một đoạn, anh giả bộ: Chà! Nãy giờ tui để ý thấy có nhiều xe sang trọng nha. Không biết bao giờ mình làm được như vậy nhỉ ? . Thế là được nghe thoải mái về chuyện những người chuyên sắm xe sang kia, họ thường là ai, làm gì…Sở dĩ các bác nầy phải biết nhiều một phần là nhờ có thời gian đọc báo. Và phục vụ khách hàng để kiếm thu nhập nữa đấy!

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Anh Dove về đến Hang là không khí lại nháo nhác.
   Dưng mà cả Hang đã tin lời tôi, rằng Dove chẳng bao giờ nói điều gì thật lòng cả
   Vậy anh nên tính đường đối phó

   • Dove says:

    Thưa chị Thanh Vân, nếu thật lòng thì Dove, ko làm chim chìa vôi nữa mà làm con đỉa:

    Ước gì nàng biến thành trâu,
    Còn anh làm đỉa anh bâu vào đùi
    (thơ cọp ở đâu quên mất xin tác giả miễn thứ)

    Như vậy ko thật lòng thì văn nghệ hơn và an toàn spam hơn vì mấp mé đạt quy chuẩn đạo đức của hang Cua.

 11. TM says:

  Xin hỏi các bác, đi Uber ở VN có phải đăng ký thẻ tín dụng trước không? Tiền xe charge vào thẻ tín dụng hay trả tiền mặt? Một tài khoản Uber ở Mỹ về VN dùng có được ko?

  Thanks.

  • thimai says:

   Em về Hà nội vẫn đi Uber ,trả bằng tiền mặt chị ạ.

  • TM says:

   Cảm ơn thimai.

   Ở bên này thì tài xế Uber phải tự cung cấp xe. Ở VN thì xe của ai nhỉ? Xe ở VN đắt gấp lần ở Mỹ vì thuế xa xỉ. Nếu vay nợ lãi cao để mua xe chạy thì còn đủ sống không nhỉ?

   • Mike says:

    Xe nhập khẩu mới phải trả thuế cao. Xe sãn xuất trong nước giá mềm thôi. Một chiếc vài trăm triệu là chạy Uber được rồi.

   • Hiệu Minh says:

    Hôm nào tôi lập tk Uber sẽ viết bài về loại hình taxi này ở HN. Nhưng khá thịnh hành đấy ạ. Đi Uber vui mà.

 12. hugo luu says:

  Bác Cua về VN viết entry hay hơn ở Mỹ.
  Vẫn biết văn hay phải thêm mắm muối ,nhưng thấy bác Cua có vẻ tin tay tài xế Uber sái cổ ,mà ở VN thời bao cấp đã có câu : Lái trâu,lái lợn,lái xe ,trong ba ông đó đừng nghe ông nào.
  Chúc bác nhiều niềm vui nơi quê nhà.

  • TranVan says:

   >Lái trâu,lái lợn,lái xe ,trong ba ông đó đừng nghe ông nào.

   Đấy là lời khuyên dành riêng cho giới phụ nữ vì chuyện đó ba ông này xung và lúc nào hình như cũng sẵn sàng ! 🙂

   • hugo luu says:

    Thời bao cấp đi lại khó khăn ô tô hiếm ,ông nào lái xe đường dài cũng dăm ba bà ,con rơi vài đứa. Hai ông còn lại nổi tiếng nói ”điêu”

   • TM says:

    Thời nào các ông tài xế đường xa cũng tung hoành cả bác ạ.

    • hugo luu says:

     Thời nay công nghệ IT phát triển nên tài xế đường dài không còn độc quyền nữa rồi ,thưa chị MT.

  • Hai Cù Nèo says:

   Còn một loại lái nữa chị em theo tuột dép 🙂

   • Befaitu says:

    Bác không nói nhưng em đoán ra lái gì gòi. Kinh bác đấy, gớm mắc cỡ goá nà, guỷ nà!

 13. krok says:

  Cụ Cua thật thà quá, bọn tây nói ” Mọi phương tiện đều công bằng trong tình yêu và chiến tranh “.
  Bẻm mép như anh tài xế Uber, thắng là phải, tôi tin.

 14. TranVan says:

  Mấy Cụ VNCH cứ “chê” và chống VC chứ mấy Cụ cũng lý lịch gia đình, cộng thêm “môn đăng họ đối” khi chọn lựa lứa đôi cho con cái.

  Mấy Cụ tuyển chọn đã đành, anh, chị, em của “nàng” cũng có ý kiến nữa chứ đâu phải chỉ có “hai quả tim non” tự quyết .

  Hồi đi du học, biết thân phận của mình nên tôi ít tính chuyện “tương lai” với bạn bè gái gốc Việt. Bạn bè thì được chứ “mơ màng, mơ mộng” thì không. Vả lại hồi đó , mấy cô đẹp thường ít khi học tiếp lên bậc đại học.

  • TranVan says:

   Một hôm, trời mưa lâm râm, tôi vừa bước ra khỏi trường Normale Sup là gặp ngay một Cụ bà người Việt. Cụ vẫy gọi: “- Con lậy đi mệ chu dù cho , khỏi ướt”

   Cụ người miền Trung , may mà tôi nghe và hiểu nên tiến lại gần chứ không chắp tay vái lậy Cụ! 🙂

   Cụ không biết tôi , chứ tôi biết Cụ đang kén rẻ cho mấy cô con gái của Cụ. Cụ có tới 4 cô chưa “ngả ngũ”.

   Thế là Cụ tra khảo liền, chẳng khác chi CA. Nào con học ban nào, năm thứ mấy , tên gì , sang Pháp từ năm nao?

   Theo tiêu chuẩn của tôi, chỉ có người con gái Út của Cụ là đủ đẹp. Nhưng Cụ chỉ muốn gả cưới theo thứ tự.

   Tôi có một người bạn , cũng mê cô Út , nhưng đành phải cưới một trong những cô Chị vì… không đủ kiên nhẫn đễ đợi và nhất là so tuổi thì quá lớn so với tuổi của cô Út.

   Trở lại vụ che dù dưới mưa và tra khảo hơn CA : tôi không biết nói dối , nên đã thành thật có sao nói vậy. Tôi đã đến trường Normale Sup để thăm một người bạn… gái; tóc vàng , mắt xanh !

   Thế là Cụ thôi không che dù cho tôi nữa, Cụ đã đổi ý, rẽ đi đường khác ! 🙂

   Tb : Cô Út và tôi, trước đó cũng đã “ôm nhau” … một lần. Sau hôm đó tôi không dám tìm dịp … ôm tiếp !

   Hôn em hôn nhẹ trên môi
   Mà sao “thưng nhợ” đời đời em ơi !
   (TV, Paris)

   • TM says:

    Hai câu thơ hay tuyệt.

   • Mike says:

    Hồi mới quen vợ tôi bây giờ, tôi phải tập lái xe lại cho nàng. Sang Mỹ có bằng lái sau 1 tháng nhưng 3, 4 năm không lái nên coi như chưa biết gì.

    Một lần, xe chạy đến ngã tư và đèn đang xanh. Tôi thấy nàng có vẽ lưỡng lự như chạy chậm lại hay muốn quẹo gì đó. Tôi nói gấp “Thẳng, thẳng, thẳng”.

    Nàng phanh cái rốp đứng ngay giữa ngã tư làm xe sau thắng rít khói, bóp còi inh ỏi. Tôi tức muốn điên.

    Bảo tấp vô lề hỏi cho ra lẽ tại sao tự nhiên lại phanh gấp như vậy? Nàng bảo thì anh nói là “thắng, thắng, thắng”.

    Chuyện này thật 100%. Mỗi lần bã đem kể chuyện này cho mấy cô bạn người Nam, họ đều cười nghiêng ngã. Có một cô gốc Trà Vinh thú nhận là tôi nói mười chữ cổ hiểu chưa được nữa chữ.

   • TranVan says:

    Paris 2017 :

    • TranVan says:

     Paris , 2017 :

    • TranVan says:

     Paris, 2017 :

    • TranVan says:

     Paris, 2017 :

    • TranVan says:

     Homeless, Paris, 2017 :

    • Dove says:

     Về tài chụp ảnh và gạ các cô nàng tạo dáng để chụp thì Dove sẵn lòng ngả nón vái cụ Trần Vân để được theo làm đệ tử.

    • TranVan says:

     > gạ các cô nàng tạo dáng để chụp …

     Có máy tốt thì chẳng cần phải gạ. 🙂

     Hình như có “thần giao cách cảm “, nhất là với các cô… trẻ và… đẹp?

     TB : mấy bà già (đôi khi già hơn cả tôi) cũng thích đứng trước ống kính.

     TIP : vừa chụp vừa nói chuyện thì “luồng điện” mới đi qua và đi lại !

    • TranVan says:

     Đi du lịch, dù không biết nói tiếng Tây của nước sở tại nhưng nếu mình dùng tiếng “tay” ra dấu thì đôi khi cũng có người… hiểu và nhẩy đúng lúc mình ra hiệu : 🙂

     (Hai cô gái của tỉnh Stockholm).

    • TranVan says:

     Maroc :

    • TranVan says:

     Biết nói vài câu xã giao trước khi xin chụp một tấm hình làm kỷ niệm thì mọi chuyện đều nhẹ nhàng nơi xứ có văn hóa : hai bên cùng vui.

     Chỉ có con ngựa là không chịu đứng yên, cứ ngọ nguậy cái đầu làm hỏng cả tấm hình ! 🙂


     (New York City)

   • TranVan says:

    Khi đọc thấy cụm từ “ôm nhau”, tôi chắc rằng 99,99% quý vị nơi đây đã nghĩ…. sai ! :).

    Ngay đến Cụ Dove với suy nghĩ thường thường là khác lạ cũng… “phải”, cũng đã “bị bắt buộc”… nằm trong đa số đó.

    Cụ HM , suy nghĩ đa chiều và thông thoáng hơn , chắc cũng… bị chung số phận hay… may mắn được đứng riêng nơi 0,01 % kia? 🙂

    Cô Út và tôi , hai sinh viên trẻ đã tay nắm tay “ôm nhau. Không phải “ôm nằm” mà là “ôm đứng” , từ buổi tối hôm đó cho đến tận sáng hôm sau ở một nơi , có thể gọi là đẹp nhất Paris thời đó: Palais de Chaillot.

    Palais de Chaillot, nhìn ra ngoài là vườn rộng Trocadéro với hay dẫy vòi rồng phun nước . Phun ra nghiêng nghiêng chứ không phun thẳng. Xa xa hơn một tí là bờ sông Seine ; Phía bên kia sông là tòa tháp Eiffel hùng vĩ và đặc biệt.

    Chuyện như thế này, phải sống hay biết nhiều về nước Pháp mới có thể đoán trúng. Tại Pháp, nói chung và tại Paris nói riêng , vào dịp mỗi đầu niên học các trường Kỹ sư hay đại học đều tổ chức mỗi trường một buổi dạ vũ. Trước là kiếm tiền cho quỹ sinh viên của trường mình, sau là dịp để các sinh viên cũ và mới làm việc chung với nhau, và nhất là dịp họp mặt với cựu sinh viên đã rời trường quay lại xem “lũ lính mới” của trường mình.

    Anh bạn tôi , hôm đó bị bắt buộc phải đi dự dạ hội của trường mình với hai cô : cô chị và cô em út. Biết tôi có vài “tài mọn” nên đã “thuê” tôi đi theo để “giữ gìn” cô út, không cho ai lăn vào “dụ” mất.

    Anh đã mua vé, và trả tiền một bàn riêng 4 người , với một chai champagne !

    Thường thường những buổi dạ vũ đó không dủng nhạc phát ra từ đĩa mà có nhiều ban nhạc sống.

    Nhạc hay, lại do những ban nhạc sống thì dù có phải trả tiền tôi cũng đi , nay lại được miễn phí, có xe đưa đón, và nhất là có cô Út mà trước đó tôi chỉ dám “chiêm ngưỡng” từ xa xa. Gần lắm thì cũng cách đến ba hay bốn bàn , khi đi ăn tại quán sinh viên của cư xá đại học quốc tế.

    Tôi không có áo quần dạ hội nên đã đi thuê. Nơ bươm bướm, để cài trên cổ áo trắng loại đặc biệt cũng thuê luôn. Áo trắng mặc phía trong smoking và giầy đen có đế da để quay cuồng thì tôi đã có sẵn. Hồi đó áo quần kiểu đi dự dạ tiệc hay dạ vũ hầu như bắt buộc, đàn ông ai cũng phải mặc giống nhau, như đồng phục. Mấy bà, mấy cô thì được tự do, nhưng thường là áo “robe de soirée”, kiểu dài lết đất, bằng lụa có nhiều mầu rực rỡ .

    Thế đấy, bên nay thắng cuộc , gọi đấy là đi “múa đôi. Bên VNCH gọi là đi dự dạ vũ hay đi khiêu vũ hay , bình dân hơn gọi đó là đi “nhẩy đầm” !

    Cô Út đã chủ động nắm tay tôi , kéo đi “ôm nhau” ở phòng khác để cô chị “tự do” hơn? Tôi thích nghe nhạc, thích quay cuồng hay ôm dính chặt khi nhẩy , hai người như một , nhẩy như thế , gọi là “múa” cũng đúng thôi !

    Nay thỉnh thoảng đi qua chốn cũ, tôi vẫn nhớ lại đêm đó , kỷ niệm nào cũng đẹp. Nhưng sau đó lại bàng hoàng vì “hồng nhan thường đa truân” ! Đời là thế, ác nghiệt hay công bằng ? Trời cho nhưng lại lấy lại ít hay nhiều. Cũng như vị ngọt lại thường có thêm ít muối , như thể để cho vị ngọt…đậm đà hơn?

    Hẹn quý vị dịp khác. Đời tôi như dòng sông , lượn qua lượn lại, chỉ thẳng băng băng sau khi gặp được người là bà vợ mà cũng là bà “thủ trưởng” của tôi.

    • TM says:

     Nghe bác TV nhắc câu “hồng nhan đa truân” lại thấy lo lo cho cô Út.

    • TranVan says:

     Cô Út, có hiếu, biết vâng lời cha mẹ, nhưng đã bị lận đận : góa chồng quá sớm.

     Hồi còn trẻ, tôi quen cả thẩy 5 cô gái gốc miền Trung : một cô học trò, một cô sinh viên hướng dân viên du lịch, hai cô gốc Nha Trang , và cô Út huy hoàng trong một đêm.

     Tôi có duyên may, cả năm cô đều đẹp.. hút hồn !

     Lúc chia tay cô hướng dẫn viên du lịch có đôi mắt hơi ướt ướt : “anh đi rồi chắc chẳng bao giờ mình lại gặp được nhau”.

     Một trong hai cô gốc NhaTrang, vừa vội vàng đột ngột ra đi :

     “Em ơi, sao quá vội vàng,
     Ra đi chẳng nói một lời với anh.
     …”

     Chúng tôi quen nhau từ năm 1961 và vẫn còn giữ liên lạc cho đến năm vừa rồi.
     Cũng hồng nhan. Đa truân hơn cả cô u’t : ly dị, một mình nuôi hai con. Con lai nên đẹp hơn cả Mẹ. Cô con gái lớn bị tử nạn.

     Đời đâu có toàn mầu xanh hay mầu hồng?

    • TranVan says:

     Trong số năm cô miền Trung của tôi, bốn cô đã có số phận long đong.

     Đáng thương nhất là cô học trò của tôi : vợ DS, chồng BS , hình như tình yêu và tình thương đã không đủ mạnh để gia đình trụ vững được khi cơn bão táp 75 bay đến !

     Đúng là hồng nhan đa truân và lửa mới thử được vàng !

    • krok says:

     Đọc chuyện đời bác TranVan thật đẹp và sống động, cám ơn bác.

   • chinook says:

    Bác TranVan không có duyên để thành giaI tế đất thần kinh.

    Trước 75, Đà nẵng là một tâm điểm của Miền Trung về Chính Trị cũng như Quân sự. Trong đám sĩ quan trẻ từ Saigon ra thuở đó , rất nhiều người có được vinh hạnh này.

    Bà L. một thổ công Thành nội Huế căn dặn tôi : Con gái Huế khó yêu, nhưng đã yêu là mi không thể thoát.

 15. Dân phố says:

  bác Cua đi 5 châu 4 biển vẫn chưa thuộc hết bài các Cụ dạy: không tài thì phải đẹp giai, không hay con chữ phải dài … cái chân (để đá bóng hay). Cái cuối cùng rất quan trọng nhưng ai cũng bỏ qua không bàn. Tôi biết có tên trên người chỉ có cái quần xà lỏn, hoặc ví von hình ảnh hơn là trên răng dưới cà tút, nhưng mà hên phải biết … xua không hết :-). Về nhà thì ngồi trà lá, xem TV, đọc báo vặt mà vợ không hề kêu ca. Còn nhiều chuyện hay nhưng không tiện bàn thêm.

 16. Brave Hoang says:

  Nghe bà cô dân phố cổ bảo: “Trai HN mà nói chuyện thì cua trong lỗ cũng bò ra nghe, nên gái mê mệt là đúng”. Bác Cua ko phải dân HN nên tán ko được gái chứ lý lịch gì :D.

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác nói đúng đó. Cua trong lỗ cũng phải bò ra để chửi “mày có im cho tụi tau ngủ không”

  • Hai Cù Nèo says:

   hahahaha

   • krok says:

    😝😝😝😝😝

   • TM says:

    Bác Hai chuyên môn nhường nhịn:

    Ai nhất thì tôi thứ nhì
    Ai mà hơn nữa tôi thì thứ ba

    • Hai Cù Nèo says:

     Nhìn lên thì chẳng bằng ai
     Nhìn xuống bỗng thấy chẳng ai bằng mình.

     Học bài của T đó
     + Tui mà thua là do gian lận
     + Bảo hiểm y tế mới mà không thông qua là tui đổ thừa đám DC
     + Mấy con số thống kê việc làm trước đây là giả tạo. Còn con số tháng này (khi tui là TT) là thiệt.

%d bloggers like this: