Báo TN: Bỏ hộ khẩu – Tại sao không?

Ảnh internet

Cuộc khảo sát do Ngân hàng Thế giới và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam thực hiện tại 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương và Đắk Nông công bố đã cho thấy, có ít nhất 5,6 triệu người không có hộ khẩu thường trú ở nơi cư trú, trong đó tỉ lệ ở TP.HCM lên tới 36% dân cư, còn tại Hà Nội là 18%…

70% người dân được khảo sát cho rằng, cuốn sổ này làm hạn chế quyền lợi, khiến họ không bình đẳng với người có hộ khẩu thường trú và tạo cơ sở cho tiêu cực, tham nhũng.

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, việc nhiều loại giấy tờ hành chính yêu cầu có số hộ khẩu là không cần thiết. Trong trường hợp có quy định pháp lý thì chỉ cần xác nhận đích danh cá nhân nào, không cần xác định cả hộ gia đình.

Khi truy ra người đó sinh sống ở đâu, nếu người một nơi, sổ hộ khẩu một nơi thì cũng không có giá trị cao. Nhiều quốc gia khác thường chỉ cần thẻ căn cước là đủ. Sổ hộ khẩu là khái niệm xa lạ với quản lý hành chính tiên tiến.

Xem tiếp trên báo Thanh Niên

20 Responses to Báo TN: Bỏ hộ khẩu – Tại sao không?

 1. TranVan says:

  Nhắc đến chuyện hộ khẩu , sau 75, nhà của tư sản ngoài đường thường bị tịch thu, rồi phân phát , úm ba la: hóa giá cho gia đình cán bộ cấp trung và cao.

  Cán bộ cấp thấp , phải ở chung cư hay tìm cách chiếm nhà ở trong xóm(ngõ).

  Nhà của gia đình tôi , không bị tịch thu, vì chẳng có lý do gì để hù dọa !

  Không có lý do để hù dọa thì xin vào ở nhờ, tạm trú …

  Mẹ tôi , dân di cư 54, đủ khôn nên đã không bị… lừa : cho mấy ông vào, thì sẽ không có ngày mấy ông ấy dọn ra. Hộ khẩu mấy ông ấy ký, có muốn bán nhà của mình cũng phãi lo lót chỗ ở cho mấy ông nếu mình lỡ nghe theo lời đường mật cho …ở nhờ.

  MẤy lần sau, hễ thấy mấy ông bắm chuông , xin vào… “thăm hỏi”, là mẹ tôi mở nắp chậu đựng nước tiểu bên cho mùi bay bay khắp phòng khách rồi leo lên ghế dài nằm đắp chăn như người ốm.

  Mùi khai không đủ làm mấy ông ấy nhột, mẹ tôi phải húng hắng ho và nói rằng nhà toàn đàn bà con gái , không tiện chứa chấp đàn ông trai tráng , ở nhờ hay ngay ở thuê ! Bệnh ho lao của mẹ tôi cần sự yên tĩnh.

  Chính mấy hộp thuốc , tùm lum, mới làm cho “dự án” chiêu dụ ở nhờ bất thành !

  Em tôi là DS(cũ) , chắc đã có thêm nghề đóng kịch, đạo diễn, cho đoàn Kim Cương? 🙂

 2. Trong Hien Nguyenủ. says:

  Việt Nam cần bỏ một số giấy tờ hiện có liên quan đến giấy tờ tùy thân, giấy xác nhận quyền sở hữu đất, sở hữu nhà ở- Sổ đỏ, sổ hồng bởi những giấy tờ này gây nhiều phiền toái, gây nhiều tốn kém và cản trở con người rất nhiều trong sinh hoạt, làm ăn và mưu cầu hạnh phúc. Mặt khác các loại giấy tờ này là môi trường béo bỡ để tiêu cực, tham nhũng nẩy nở, bộ máy phình to để gánh vác những việc không cần thiết, gây thất thoát, lảng phí tiền thuế của dân ghê gớm. Ngày nay, khi công nghệ thông tin phát triển thay cuốn hộ khẩu bằng thể căn cước với mọi thông tin cần thiết và quản lý đất đai, nhà ở bằng hóa đơn chứng từ nộp thuế hàng năm trên cơ sở kê khai của người sử dụng; cơ quan địa chính có trách nhiệm thẩm tra, xác minh theo sổ và bản đồ địa chính của địa phương. Sinh ra sổ đỏ, sổ hồng, hộ khẩu để phát sinh xin – cho , mất hết bản chất chức năng của chính quyền là phục vụ chứ không phải ban phát cho người dân! .

 3. Thanh Tam says:

  Bác sĩ Ngoại sản thường phải tư vấn trước cho Bệnh nhân của mình trước khi tiến hành phẫu thuật , Có câu chuyện vui này liên quan đến Phụ sản bị U sơ Tử cung, Bác sĩ tư vấn như sau :
  – Khối U của chị phát triển nhanh, to và Chị có cả HP Virus , nên Tôi chỉ định Cắt bỏ hoàn toàn Khối u , và tất nhiên cắt bỏ Tử cung !
  Nữ bệnh nhân :
  – Thưa bác sĩ , sau khi cắt bỏ Khối u và Tử cung thì Sức khoẻ của tôi tiên lượng sẽ ra sao ?
  Bác sĩ :
  – Tôi tin tưởng Sức khỏe chị sẽ tốt hơn vì không bị dong kinh, mất máu , đau đớn …, Nhưng tử cung bị cắt bỏ hoàn toàn để Phòng Ung thư cổ tử cung , do vậy Cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt Tình dục của chị , Chị có thể phải nói chuyện với Chồng để …chia sẻ …!
  …..Nữ bệnh nhân đứng phắt dậy , đôi mắt nhỏ lệ và Quả quyết :
  – Một là em không mổ nữa…thà chết, hai là Bác sĩ cứ để lại cho em cái Cổ tử cung được không?
  …..Bác sĩ : !!!!???

  Quyết định Cắt bỏ Cái Hộ khẩu hay Cái Loa phường lâu nay tồn tại quả nhiên cũng khó khăn lắm .Có những cái biết nó không có lợi, để nó có thể gây Ung thư, di căn nhưng đi đến Quyết định cắt bỏ cũng khó khăn lắm chứ không dễ dàng gì đâu các Cụ ạ !

 4. Nguyen An says:

  Cách đây 1000 năm khi chưa có nhiều rừng luật như bây giờ, nhà nước ứng xử với dân cũng khác. Khi vua Lý Thái Tổ lấy đất của làng Cơ xá để mở mang kinh thành, dân chúng được tái định cư bằng cách thả 1 quả bưởi trôi trên sông Hồng, dạt đến đâu thì lấy đất đến đó. Và quả bưởi được thả trôi từ Phúc Xá đến Khuyến Lương. Sau đó Cơ xá được đổi tên thành Phúc Xá cũng vì lẽ đó.

 5. krok says:

  He he bác Tân chửi hang cua nè:

  Thái Bá Tân

  ĐẶC TÍNH HUẾ

  Một cô gái người Huế
  Đang mò cua ngoài đồng.
  Cua nhiều, được lưng giỏ,
  Đeo nằng nặng bên hông.

  Lạ là cái giỏ ấy
  Không có nắp, thật tài.
  Mà lũ cua ngu ngốc,
  Không chịu chui ra ngoài.

  Hỏi thì cô gái đáp:
  “Không, loài cua ở đây
  Có đặc tính người Huế
  Tồn tại bao đời nay.

  Là một con nếu cố
  Leo lên để thoát ra,
  Thì nhất định con khác
  Níu lại không cho ra!”

  *
  Chỉ là câu chuyện tếu
  Nghe bên tách cà phê.
  Anh bạn người Huế kể,
  Rồi thở dài nặng nề.

  Tôi chỉ biết an ủi,
  Rằng cua ở Nghệ An
  Cũng có đặc tính ấy.
  Cộng thêm đặc tính gàn.

  Suy rộng ra mà nói,
  Thì Việt Nam chúng ta
  Ở đâu cũng thế cả.
  Thật buồn cho nước nhà.

 6. krok says:

  Bàn thì bàn cho vui thôi, bỏ hộ khẩu thì công an cạp đất mà ăn à?
  Hộ khẩu là phát minh vĩ đại của người tàu.
  Đây là phương tiện hoàn hảo để hành dân:
  Mua nhà phải có hộ khẩu, nhưng muốn đăng ký hộ khẩu lại phải có nhà.
  Tài thật, tài đến thế là cùng, tiên sư anh Tào Tháo!

 7. Mike says:

  Hôm trước mới nghe la làng là Hà Nội bị nông thôn hoá. May quá, hôm nay nghe nói lại người miền quê ra HN sẽ nên người thành thị. Có rứa chơ.

  Nhưng mà có quyền thì bắt người khác sửa theo mình chứ mắc chi phải sửa theo người ta hè.

  Tôi mà như ông BT kia thì sáng ra mà gặp tay nào hỏi “hôm nay vợ có đi làm không?” là tôi bẻ lưỡi hắn ngay lập tức. Phải nói là “hôm lay vợ có đi nàm không?”.

  Hehe a-dua các cụ thôi chứ thật tình không biết khi ra HN có nên sửa hay có dễ sửa lối “nói ngọng” đó không.

 8. Dân phố says:

  Ngày nay vì cuộc sống và công việc nhiều người thường xuyên di chuyển nơi cư trú nên HK là cái cản trở rất lớn cuộc sống và công việc cuả họ. Từ lâu đã nghe đại diện bộ tư pháp nói chính sách HK là trái pháp luật thế mà nó vẫn tiếp tục ngang nhiên tồn tại. Đầu tiên danh sách thường trú (sau gọi là HK) được công an dùng để theo dõi cư trú của công dân nhưng rồi chính quyền và các cơ quan khác bắt đầu lạm dụng nó vào các việc của mình. Nhiều chuyện phiền toái phát sinh từ HK. Có những người sống ở thành phố hai ba chục năm không có HK nên đã thiệt thòi nhiều quyền lợi. Có những gia đình có con em học “trái tuyến” tại ngôi trường ngay cạnh nhà mình (mà đã là trái tuyến thì phải mất tiền – đa phần là tiền “chạy trường”). Có những người muốn mua nhà mua đất phải có HK nhưng muốn có HK phải có nhà nên nhiều người mấy chục năm vừa không có HK vừa không thể có sổ đỏ cho chính ngôi nhà và mảnh đất chính chủ của mình. Thay cho dùng HK để hạn chế nhập cư, để hạn chế mật độ dân cư tại địa bàn nào đó mong các ông chính quyền đừng cho các nhóm lợi ích xây chèn nhà mật độ cao trên địa bàn để không trường học nào, bệnh xá, không gian, … nào quá tải, thì chúng mới có thể phục vụ cho đúng số dân cư hiện có thể cư trú (bất kể tạm trú hay thường trú) trên địa bàn, chứ không có cái kiểu HK một nơi người một nẻo mà vẫn tính. Công suất thiết kế của các công trình phục vụ trên địa bàn phù hợp với số dân tối đa có thể cư trú cùng lúc trên địa bàn chứ không phải là số lượng người có HK trên địa bàn.

 9. TM says:

  Không dám tò mò tọc mạch hỏi chuyện riêng nhà bác Cua.

  Nhưng cứ giả dụ thế này, giả dụ thôi nhé, một người đi công tác nước ngoài như bác Cua thì có phải cắt hộ khẩu ở Hà nội không nhỉ?

  Đến khi về lại hằng năm thi có phải nối lại hộ khẩu không nhỉ?

  Cắt cắt nối nối mãi thì nát bét thôi.

 10. Hai Cù Nèo says:

  “Bỏ hk là tự sát”

 11. Dove says:

  Người khác thì ko biết ra sao chứ Dove thấy nên bỏ. Tính ra khoảng 5 năm thì Dove thay đổi chổ ở một lần, trong vòng 3 chục năm nữa có ý đồ thường trú vĩnh viễn tại Văn Điển vì vậy thông tin về địa chỉ trên hộ khẩu và chứng minh thư sai be bét, chẳng để làm gì.

 12. huu quan says:

  không bỏ. Bỏ thì “Cạp đất mà ăn à?”- Lời một anh công an cover em Ngọc Trinh.

 13. rua vang says:

  tem

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Hộ khẩu?
   Hậu khổ?
   Quanh năm ngày tháng khổ

   • trungle118 says:

    Hậu khổ, tức sau này vẫn còn khổ dài dài => còn hộ khẩu là còn khổ. 🙂

   • Dove says:

    Tin rằng, sau thời gian học tập ở TQ về, lão bà bà đã rưng rưng cảm động khi tái hội nhập vào hộ khẩu của gia đình.

    Dove ko được may mắn thế, phải về Hải Phòng ở nhà tập thể chỉ mơ có hộ khẩu riêng để tính việc trăm năm cưới vợ lập gia đình.

    Một thằng bạn khôn hơn tư vấn, thực tế thì mày nên cưới một nàng có hộ khẩu HN hay Hải Phòng, pháp luật hiện hành ko cho vợ nhà quê nhập khẩu thành phố của chồng. Con chồng thì ngược lại có toàn quyền nhập vào hộ khẩu nhà vợ.

    Hóa ra luật hộ khẩu một thời từng là tàn dư của chế độ mẫu hệ.

    • xanghứng. says:

     Lão Dove và bạn lão lại nói oan cho chế độ rồi !

     Lão quên rằng đã từng có thời, các cô gái quê khi đến tuổi kén chồng có nêu ra những điều kiện sau sao:

     … Bốn yêu hộ tịch rõ ràng Thủ Đô.

     Cho nên, hộ khẩu không phải “tàn dư của chế độ mẫu hệ”, mà là luật tàn bạo của chế độ độc tài !

    • Dove says:

     Thế còn việc con cái chỉ được nhập vào hộ khẩu của mẹ thì xang hứng tính sao đây? Dove chỉ bàn tàn dư của chế độ mẫu hệ chứ ko bàn về chính thể.

     Phức tạp lắm vì chuyên chính VS ko phải là chính thể độc tài, hơn thế hồi đó tại VN còn có một “creature” chẳng giống ai, do “the son of a bitch” cầm đầu (theo lời của McNamara).

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     @ xanghứng nói đúng, nhưng chưa đủ

     Chế độ hộ khẩu từng gây phiền toái cho nhiều người, nhưng chắc với anh Dove thì ít thôi? Vì anh là “học sinh tập kết” lại có ông cụ là Gs được cấp nhà Biệt thự 16 Hàng Chuối?

     Còn với tôi, quê cha tôi ở Hà Nội, tôi được sinh ra lớn lên ở Hà Nội, sau chiến tranh chống Pháp 1954 cả gia đình lại trở về sống ở Hà Nội và sau 5 năm ở TQ, tôi lại trở về sống với gia đình ở Hà Nội…. nên không có bất cứ ai có thể gây rắc rối gì là tất nhiên và tôi không hề “rưng rưng cảm động” chút nào

     Có điều, chuyện này thì nhiều vị ở trong Nam không biết, các bạn trẻ thời nay không biết, nhưng anh Dove thì biết, là, suốt từng ấy năm, từ đời các cụ đến đời chúng tôi, chúng tôi chưa bao giờ nhận một căn nhà nào được nhà nước XHCN cấp cho ( mà chế độ hộ khẩu lại liên quan mật thiết tới chế độ phân nhà )

     Đây là nhờ kinh nghiệm sâu sắc của những năm 1955, 56, 57, mới trở về Hà Nội, ba mẹ con tôi bị đuổi ra khỏi nhà số 7 Chu Văn An, để sống vất vưởng với thúng xôi bên vỉa hè mà tôi đã từng kể, nên mẹ tôi đã truyền cho chị em tôi lời thề:

     “Không ăn trộm ăn cắp, không buôn gian bán lận, nhưng cương quyết không để cho con bị thất học và cương quyết không nhận của bố thí từ bất cứ ai”

     Đó không phải tàn dư của chế độ mẫu hệ, đó là khí phách của một Thầy đồ xứ Nghệ mà tôi sớm được nhận biết

%d bloggers like this: